Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

62 Pages«<4950515253>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Ngọc Anh  
#1001 Posted : Tuesday, February 18, 2014 9:53:01 PM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,152

Thanks: 6707 times
Was thanked: 5265 time(s) in 2451 post(s)
Tin Đang Được Chú Ý Nhất!
Đầu bếp người Việt Allen Tran và chuyện phục vụ cho đoàn thể thao Mỹ Tại Thế Vận Hội Mùa Đông 2014.


TTO - Trong số những đầu bếp của đoàn thể thao Mỹ tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 có một nhân vật mang họ Việt, đó là Allen Tran (Trần), đầu bếp cho đội trượt tuyết đổ dốc, băng đồng và trượt tuyết lướt ván của tuyển Mỹ. Các Vận Động Viên có dịp thưởng thức món Phở, bún…vv…

UserPostedImage

Đầu bếp Allen Tran. Ảnh: New York Times

“Chúng tôi đấu cùng với những người Hàn Quốc, những người đem đủ loại bún/phở tới Sochi. Đầu bếp Hàn Quốc chi hơn 35.000 USD cho thực phẩm nhưng may mắn là chúng tôi biết một chợ phụ khác nên chúng tôi đáp trả được. Chúng tôi cũng thi đấu. Không phải trên dốc trượt nhưng đây là cuộc đua quốc tế về dinh dưỡng" – Tran nói với nhật báo New York Times (Mỹ).

Bếp trưởng giỏi để VĐV đủ sức thi đấu

Với một bếp trưởng phải làm ba món vừa quen thuộc, vừa ngon, vừa đủ dinh dưỡng ở một nơi xa lạ với văn hoá ăn uống rất khác, đó là thử thách. Với VĐV, việc ăn món ăn quen thuộc không chỉ giúp họ ăn đủ no để thi đấu mà còn giúp họ tránh được các nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới ăn uống.
“Chúng tôi không thể để bốn năm tập luyện vất vả của VĐV trở thành lãng phí bởi bị cúm hay ngộ độc thức ăn,” Tran, 28 tuổi nói. Anh là chuyên gia dinh dưỡng được ghi nhận và là một cựu bếp trưởng chuyên nghiệp với một bằng thạc sĩ về khoa học thể thao.
Cách đây tám năm, khi thi đấu tại Olympic Turin (Ý), đội tuyển Mỹ mới nhận ra họ cần đầu bếp riêng tại Thế vận hội mùa đông để đảm bảo cho VĐV được có dinh dưỡng đầy đủ và an toàn trong suốt ba tuần tập luyện và thi đấu.
Vận động viên trượt băng Julia Mancuso năm đó mất cả buổi tối trước khi thi đấu để kiếm đồ ăn. Chị của Mancuso được giao nhiệm vụ nấu ăn nhưng khi cô chị không làm được điều đó vì chiếc xe nấu ăn hết gas, Mancuso đã phải ăn mấy cái bánh ngũ cốc tạm qua bữa.

Dù chị giành được Huy chương vàng ngày hôm sau, nhưng như bếp trưởng Tran nói, “lúc đó cả đội nhận thấy là cần phải làm tốt hơn thế, và đó là nguyên nhân mọi người nói cần phải có đầu bếp đi cùng.”
Nhưng việc đảm bảo đồ ăn cho cả đội Mỹ không phải nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt khi bạn làm bếp ở một vùng như ở vùng Tây Kavkaz này.
Vấn đề hậu cần luôn là thách thức. Trước hết, Tran và ba đầu bếp khác phải đem theo hàng trăm cân thiết bị, bột nêm và những đồ họ biết chắc sẽ không thể có ở miền Nam nước Nga.
Sirô từ cây phong cho bữa sáng là một ví dụ. Hay tương ớt Sriracha, Tran phải mang theo 16 lọ. Rồi vì mọi người nghi ngờ chất lượng nước ở Sochi, nên tuyển Mỹ phải đem theo hệ thống lọc nước để có thể dùng rửa tất cả các nguyên liệu họ mua ở Sochi.
Cả đội còn mang theo rất nhiều nước đóng chai, không chỉ là để uống mà còn khuyến khích VĐV dùng nước này để đánh răng. Rồi các loại thực phẩm có nhiều vi sinh có lợi hay giàu vitamin cũng được mang theo để giúp củng cố hệ miễn dịch của VĐV. Các loại hạt như hạnh nhân cũng như các loại yogurt rồi vitamin luôn có trong phòng ăn của tuyển Mỹ.

“Dinh dưỡng có thể giúp một VĐV giỏi thành vĩ đại hoặc một VĐV vĩ đại thành bình thường,” Tran nói. “Dinh dưỡng là nhiên liệu cho vận động. Việc tập luyện của VĐV là quan trọng nhưng tập luyện sẽ chẳng tốt được nếu nhiên liệu không phải là tối ưu.
Nhưng không phải mọi thứ đều có thể mang theo từ Park City ở Utah nơi Tran làm việc cùng với khu tập luyện và tổng hành dinh của Hiệp hội trượt băng và trượt tuyết Mỹ. Vì vậy Tran và các đồng nghiệp phải lao về các khu nông thôn Nga cùng với phiên dịch để tìm thực phẩm – một cuộc đua giống như thi đầu bếp “Top Chef.” Họ được trao những nguyên liệu khác nhau và rồi có nhiệm vụ là nấu những bữa ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng.

“Chúng tôi được đào tạo cho việc này và tất cả chúng tôi đều giỏi về những loại thức ăn khác nhau,” Tran nói về nhóm của mình gồm có bốn đầu bếp tất cả.
"Thật ý nghĩa khi góp sức giúp VĐV giành HCV"

Ngoài ra, các VĐV đỉnh cao thường thích những thứ quen thuộc – thức ăn họ thích, và họ không phải lo chuyện ăn đồ ăn lạ hay những thứ khác thường vì chuyện ăn.
Rồi một số VĐV thì có dị ứng hay một số người thích ăn đồ ăn không có gluten. Rồi theo yêu cầu, Tran và các nhân viên làm rất nhiều đồ ăn Mexico, Trung Đông cũng như là các món đồ Á hay của người Acadia.
Tran đồng thời cũng nói chuyện nhiều với các VĐV để biết thêm về sở thích ăn, khẩu phần của mỗi người. Trong hai tuần tới, Tran hi vọng sẽ coi một số cuộc đua Olympic có những VĐV mà anh nấu ăn phục vụ họ. Nếu VĐV nào giành HCV, anh nói anh sẽ chuẩn bị bữa ăn mừng đặc biệt.
“Chúng tôi sẽ làm gì đó đặc biệt,” Tran nói. “Một số đầu bếp thì cố gắng giành giải thưởng cho các công thức nấu sáng tạo. Với tôi thì việc đóng góp cho HCV một VĐV có ý nghĩa rất nhiều.

THANH TUẤN
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
thanks 1 user thanked Ngọc Anh for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 2/20/2014(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1002 Posted : Tuesday, February 25, 2014 12:58:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Binh sĩ Mỹ sắp có bánh pizza ăn liền để lâu được 3 năm


UserPostedImage
Một miếng bánh pizza ăn liền của trung tâm nghiên cứu, 6/2/14


VOA
Các binh sĩ trong quân đội Hoa Kỳ cuối cùng cũng sẽ có được một loại thức ăn để dành được lâu mà họ từng ước muốn từ rất lâu.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển và Cơ khí, Nghiên cứu về Binh sĩ Mỹ của Quân đội Hoa Kỳ ở Natick, Massachusetts, nói rằng họ chuẩn bị đưa thêm món bánh pizza vào khẩu phần tác chiến cho các binh sĩ, thường gọi là “các bữa ăn sẵn.”

Là một trong các loại thức ăn phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, bánh pizza từ lâu vẫn thường được yêu cầu đưa vào khẩu phần của các binh sĩ phải làm nhiệm vụ ở xa nhà bếp của doanh trại.

Các nhà nghiên cứu cho hay họ sắp hoàn thành một công thức hoàn hảo cho món bánh pizza ăn liền, nhân thịt heo hoặc gà tây với xúc xích rắc tiêu có thể để dành lâu được đến 3 năm mà không cần giữ lạnh.

Các nhà khoa học nói rằng họ tìm được cách giữ ẩm cho sốt cà chua, phô mai và nhân rắc trên bánh pizza mà không làm cho bột bị nhão đi và dễ bị lên mốc và nhiễm khuẩn.

Những người đã có dịp thử bánh Pizza đang được nghiên cứu chế biến này nói rằng bánh ăn rất ngon, chỉ còn thiếu một điều duy nhất là không được nóng.
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
Ngọc Anh on 12/24/2014(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1003 Posted : Tuesday, February 25, 2014 1:00:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
Một công nhân Trung Quốc len lỏi giữa khoảng 5000 chum đất sét đựng ớt lên men dùng làm món lẩu cay, một món ăn địa phương nổi tiếng ở Trùng Khánh./VOA-22.2.2013
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
Ngọc Anh on 12/24/2014(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1004 Posted : Tuesday, March 4, 2014 9:31:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Ốc nhồi bơ tỏi : Đặc thù ẩm thực vùng Bourgogne


UserPostedImage
Món ốc nhồi bơ tỏi, món ăn đặc thù vùng Bourgogne (DR)

Tuấn Thảo - RFI - 28.2.2014
Người Việt thích ăn ớt. Người Pháp thích dùng mù tạt. Và khi nhắc đến mù tạt người ta nghĩ đến ngay thành phố Dijon, thủ phủ vùng Bourgogne. Nhưng liệu nguồn gốc của loại gia vị có thật sự xuất xứ từ Dijon ? Đây là dịp để cho chúng ta tìm hiểu đôi nét về ẩm thực của vùng Bourgogne (trong tiếng Anh gọi là Burgundy).

Nhắc đến vùng Bourgogne, trước hết người Pháp nghĩ tới các loại rượu vang trứ danh của vùng này như Gevrey-Chambertin, Chassagne-Montrachet, Mercurey, Pouilly-fuissé, Pommard, Meursault, Vosne Romanée, Hospices de Beaune … Có thể nói là trong số các loại rượu hảo hạng, vang đỏ hay vang trắng, Bourgogne nổi tiếng không kém gì hai vùng Bordeaux và Champagne. Bên cạnh đó, vùng Bourgogne còn nổi tiếng nhờ các món ăn chế biến với các đặc sản địa phương mà ít nơi nào có.

Trong số các món ăn đặc thù của vùng Bourgogne, dĩ nhiên là có món bœuf bourguignon nấu với thịt bò, món coq au vin là gà hầm rượu vang, fricassée de grenouille aux échalottes là món đùi ếch xào hành hương, nhưng đặc biệt hơn nữa là món escargots de Bourgogne (escargots à la bourguignonne) tức là món ốc nhồi. Để nấu món này, người dân vùng Bourgogne thường dùng một loại ốc tròn, có vỏ màu trắng xà cừ, pha sắc nâu (Helix Pomatia).


Con ốc được nhồi với một chút bơ trộn tỏi bằm và ngò tây. Một khi nhồi xong, ốc được đút vào lò nướng trong khoảng 8 phút (ở nhiệt độ 270°C) là vừa đủ chín. Khi ăn món óc nhồi, người dân vùng Bourgogne thường uống loại rượu vang trắng Morey Saint-Denis, do có mùi hương đậm đà nên không kỵ với rau thơm và tỏi tươi.

Sách sử ghi chép rằng món ốc nhồi theo kiểu Bourgogne trở nên nổi tiếng khắp châu Âu vào năm 1814, tức cách đây vừa đúng hai thế kỷ. Vào thời đó, Nga hoàng Alexandre Đệ Nhất viếng thăm Paris theo lời mời của chính quyền Pháp. Nhân một buổi tiệc do quan chức ngoại giao Charles-Maurice de Talleyrand thết đãi, đầu bếp Antonin Carême mới trổ tài nấu món ốc nhồi theo kiểu Bourgogne. Nhưng cách nấu của ông Antonin Carême cầu kỳ hơn công thức bình thường. Bơ tỏi mà ông dùng để nhồi ốc có thêm nấm trắng và hành hương, đến khi đút lò nướng, ốc nhồi lại càng có thêm mùi vị khác lạ.

Trước khi trộn với bơ, tỏi tươi và ngò tây, đầu bếp Antonin Carême xào trước nấm trắng và hành hương, làm như vậy để cho nấm và hành không nhả quá nhiều nước khi đút lò. Xào xong, thì nấm trắng và hành hương mới được bằm nhuyễn. Nga hoàng Alexandre Đệ Nhất không thiếu gì tiền để mua các món sơn hào hải vị, nhưng lần đầu tiên ông được ăn một món lạ, nên rất khoái khẩu.


Người Nga không có truyền thống ăn ốc, cho nên Nga hoàng khi trở về nước mới bảo đầu bếp đi tìm mua ở các nước láng giềng. Truyền thống nuôi ốc ở Ba Lan, Tiệp Khắc và Hungary cũng bắt nguồn từ đó. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nuôi ốc để nấu món này, nhưng loài ốc của Thổ Nhĩ Kỳ là Helix Lucorum, không ngon bằng Helix Pomatia của Pháp.

Nga hoàng Alexandre Đệ Nhất từng gửi đầu bếp của mình sang Paris để học các bí quyết nấu ăn với Antoin Carême. Các triều đại vua chúa của nước Nga, trong đó có Alexandre Đệ Tam (gọi Alexandre Đệ Nhất là ông cố) cũng làm tương tự. Mến chuộng văn hóa Pháp, Nga hoàng Alexandre Đệ Tam là người sau đó đã tặng cho Paris chiếc cầu cùng tên, và cũng là một trong những cây cầu đẹp nhất thủ đô Pháp.

Một món ăn khác rất nổi tiếng của vùng Bourgogne là món bœuf bourguignon. Có ý kiến cho là món thịt bò bourguignon dễ ăn vì gần giống với món bò kho của Việt Nam. Nhưng khi nhìn kỹ, thì món bò kho của người Việt lại giống với món boeuf carottes nhiều hơn, vì món này dùng đến hai kí lô cà rốt cho khoảng 700 gram thịt bò có gân. Khi hầm thịt bò với cà rốt thì dùng thêm cốt cà chua để làm đặc nước xốt. Màu sắc chủ đạo của món boeuf carottes là màu đỏ cam. Ngược lại, món bœuf bourguignon không bao giờ dùng cà chua, còn cà rốt thì chỉ dùng có vài củ mà thôi : một là để cho ngọt nước, hai là để tạo thêm một chút màu sắc để tô điểm món ăn.

Người dân vùng Bourgogne khi nấu món này, chủ yếu dùng thịt nạc của giống bò charolais, một đặc sản địa phương. Thịt bò được ngâm với rượu vang đỏ, loại Côte de Nuits hay là Côte de Beaune, ít nhất là 6 tiếng đồng hồ trước khi nấu. Thịt bò ướp rượu chuyển sang màu tím đến khi nấu chín chuyển sang màu nâu đen. Món bœuf bourguignon cũng như coq au vin thật ra là thịt bò hay thịt gà trống hầm rượu.

Do thịt được ngâm trước và sau đó hầm lửa nhỏ trong vòng nhiều giờ, nên miếng thịt rất thơm và rất mềm. Món bœuf bourguignon không có vị chua ngọt, khi ăn không ngửi thấy nhiều mùi cà rốt hay cà chua. Món này ăn kèm với khoai tây luộc hay mì sợi của Ý : màu vàng lợt của khoai tây hay mì sợi cộng thêm với sắc cam của vài củ cà rốt giúp cho món bœuf bourguignon không đơn điệu tẻ nhạt.


Ăn thịt bò hầm rượu vang đỏ thì phải có mù tạt. Loại nổi tiếng nhất là mù tạt của Dijon, thủ phủ vùng Bourgogne. Chữ moutarde xuất phát từ tiếng La Tinh mustum ardens, dịch sát có nghĩa cặn tương cay. Thời xưa, người La Mã dầm hạt cải cay với trái nho xanh để nguyên vỏ, rồi sau đó trộn thêm với một chút giấm. Tương cay dùng như gia vị để ướp thịt rừng, pha loãng để làm nước chấm, trộn rau xà lách. Nghề trồng hạt cải cay để làm tương, phát triển ban đầu ở vùng ngoại thành Paris, đặt biệt là tại thị trấn Meaux, theo chỉ dụ do vua Charlemagne ban hành vào cuối thế kỷ VIII.

Mãi đến thế kỷ XIV, nghề trồng hạt cải cay mới phát triển mạnh tại thành phố Dijon, dưới thời của công tước Philippe de Bourgogne. Công thức chế biến trở nên cầu kỳ đa dạng hơn, khi hạt cải cay được trộn thêm với rau thơm như húng tây hay là estragon hợp với các món thịt heo, hay là mù tạt cassis, tức là mù tạt làm với quả lý chua, rất hợp với các món thịt rừng, dù là nướng củi hay đút lò.

Đến thế kỷ XVIII, Dijon trở thành ‘‘thủ đô’’ của ngành chế biến mù tạt. Nhưng vào năm 1937, hai nhà chế biến tương cải cay ở Paris đâm đơn kiện Dijon, và họ đã thắng kíện vì toà phân xử tranh chấp đã ra phán quyết cuối cùng, theo đó loại mù tạt Dijon được sản xuất theo công thức của vùng Bourgogne, cho nên không thể nào giành lấy độc quyền khai thác thương hiệu, kiểm định và cầu chứng. Điều đó có nghĩa là một người làm mù tạt với cùng một công thức, dù họ có ở Marseille hay là ở Bordeaux, thì họ vẫn có quyền gọi đó là mù tạt theo kiểu Dijon.


Trong văn học, có ít nhất là hai nhà văn đã mô tả khá chi tiết các món ăn của vùng Bourgogne. Đầu tiên hết là nhà văn François Rabelais (1483-1553). Tuy ông sinh trưởng ở vùng Touraine, nhưng ông rất mê các món ăn vùng Provence và rượu Bourgogne. Chuyện ẩm thực thường thấp thoáng đằng sau hai nhân vật Pantagruel và Gargantua mà ông đã viết trong hai quyển tiểu thuyết cùng tên.

Cả hai tên riêng này sau đó đi vào ngữ vựng thông dụng của Pháp để nhắc đến các bữa tiệc thịnh soạn khổng lồ. Nhân vật thứ nhì là nhà văn Alexandre Dumas. Trong quyển từ điển ẩm thực của ông, Alexandre Dumas đã nghiên cứu các món ăn vùng Bourgogne, và có viết một bài dài đến 15 trang để so sánh mù tạt của Dijon và mù tạt màu tím của Brive, thuộc vùng Corrèze.

Theo Alexandre Dumas, Đức giáo hoàng Clement VI rất thích tương cải cay nên đã triệu mời một nhà chế biến mù tạt từ vùng Corrèze đến thành phố Avignon. Nhân vật này đã soạn ra một công thức khác hẳn với Dijon và chế biến loại mù tạt màu tím, bằng cách ngâm hạt cải trong một chút rượu đỏ thay vì ngâm giấm, rồi sau đó dầm với vỏ nho đen.

Các hậu duệ của ông sau này sáng lập ra thương hiệu Denoix và kinh doanh loại mù tạt màu tím kể từ năm 1838. Alexandre Dumas cho rằng loại mù tạt của Brive ít nồng cay hơn mù tạt Dijon. Mùi hương tinh tế và thanh tao của mù tạt màu tím có thể ăm kèm với mọi thứ kể cả các món cá và phô mai. Chính cũng để cạnh tranh với loại mù tạt của Brive mà Dijon sáng chế ra loại mù tạt cassis (quả lý chua), khi màu vàng của hạt cải cay tương phản với sắc nâu ánh tím của trái cassis.

Escargots de bourgogne au beurre d'herbes
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
Ngọc Anh on 12/24/2014(UTC)
Ngọc Anh  
#1005 Posted : Wednesday, December 24, 2014 6:14:25 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,152

Thanks: 6707 times
Was thanked: 5265 time(s) in 2451 post(s)

UserPostedImage

Nhân mùa Giáng Sinh

Chúc Hoàng Thy Mai Thảo và ACE khách vãng lai

Mùa Giáng Sinh Bình AnMọi sự Tốt Lành trong năm mới
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
ngocthe  
#1006 Posted : Saturday, March 14, 2015 8:15:47 PM(UTC)
ngocthe

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 333

Thanks: 63 times
Was thanked: 349 time(s) in 293 post(s)
5 Cách lột trứng nhanh

http://youtu.be/q7WIiYfi-NY
thanks 1 user thanked ngocthe for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 3/24/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1007 Posted : Saturday, March 24, 2018 12:55:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
---------- Forwarded message ----------
From: [ThoVan] <ThoVan@yahoogroups.com>
Date: 2018-03-22 4:42 GMT+01:00
Subject: [Tho Van] Bánh mì Baguette Pháp.
To: ThoVan@yahoogroups.comBánh mì Baguette Pháp.

UserPostedImage


Bánh mì Baguette Pháp một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới trong tương lai ?Baguette trong tiếng Pháp là đũa, que dài. Do hình dáng bánh mì dài nên người Pháp ví von gọi là bánh mì đũa, khác với cái bánh mì hình tròn bự truyền thống xưa. Nhân một lần chờ ở phi trường Nội Bài, tôi thấy biển để bánh mì que Pháp, tôi bật cười, vì đúng như cái que. Còn bánh mì baguette của Pháp to dài bằng 8 cái của chiếc bày bán trên quầy... Chữ đũa đây phải hiểu là cái đũa bản dầy to như đũa cả để quấy những nồi cơm tập thể, trong quân đội, bếp lớn mới đúng nghĩa. Bánh mì baguette vì thế nhiều nơi trên thế giới không dịch và để nguyên tên và mở ngoặc Pháp để thu hút khách mua hàng. Bánh mì baguette dài khoảng 65 cm và nặng 250 gam.


Bánh mì baguette chỉ thực sự chính thức có mặt và được thịnh hành trên thị trường tiêu thụ ở Pháp từ năm 1920, do Luật lao động đề ra cấm người làm bánh mì làm việc trước 4 giờ sáng để bảo vệ người lao động. Việc sản xuất bánh mì tròn bự không đủ thời gian để cung cấp bánh buổi sáng cho các nơi. Bánh tròn đòi hỏi thời gian nướng lâu hơn. Bánh mì baguette đáp ứng được Luật lao động và vẫn giữ được một số công thức chế biến truyền thống... Trước kia, người thợ bánh mì rất vất vả, phải dậy từ hai, ba giờ sáng để kịp ra lò giao hàng năm giờ sáng.. Bánh mì baguette ra đời giảm sức lao động và thời gian. Hình dài làm cho thời gian nướng và ủ bánh rút ngắn nửa thời gian cùng số gram quy định. Bánh mì baguette do bớt sữa, giảm được giá thành, giòn hơn, do bề mặt tiếp xúc với lửa nhiều hơn, thơm hơn, nên nhanh chóng được người Pháp ưa chuộng. Trên bàn ăn của người Pháp giờ đây không thể thiếu được bánh mì baguette. Giá rẻ lại ngon thơm !
Có ba giả thuyết về lịch sử chiếc bánh mì này. Thời Napoléon do lính phải di chuyển nhiều, tiêu chuẩn ăn mỗi bánh thường 250 g, người làm bánh mì của Napoléon đã nghĩ ra nặn cái bánh dài để dễ nhét vào túi quần, sử dụng tiện hơn bánh tròn to.

UserPostedImage
Hình ảnh quảng cáo bánh mì baguette Pháp xưa.Giả thuyết thứ hai: Chiếc bánh bắt chước bánh Viên ( Vienna ) hình dài do August Zang nhập sang Pháp năm 1839. Nhưng bánh mì baguette của Pháp khác hoàn toàn với bánh mì Viên về chất lượng, và mùi vị. Bánh mì Viên vỏ rất mềm và hơi hơi ngọt, ruột đặc.
Giả thuyết thứ ba: Khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, do công việc xây dựng đường tàu ngầm Paris, mỗi thợ đào hầm xuống dưới lòng đất sâu đều mang theo một con dao díp để cắt bánh mì tròn bự. Đôi khi thợ hay gây lộn ẩu đả sau chén rượu gây ra tai nạn. Việc cấp cứu trong hầm sâu gặp nhiều khó khăn và gây rối loạn công việc.. Viên kỹ sư Fulgence Bienvenüe phụ trách thi công đã đề nghị người cung cấp bánh mì làm sao không cần dao vẫn cắt được bánh. Vì thế người thợ bánh mì đã sáng chế ra cái bánh mì baguette, dài, giòn, bẻ bằng tay không cần cắt.
Bánh mì đũa của Pháp trở nên nổi tiếng vì hương vị đặc biệt và chất lượng. Muốn nhận biết một bánh mì baguette truyền thống thực sự không phải bánh mì công nghiệp rất đơn giản. Nhiều lò bánh mì nhỏ lấy bánh mì công nghiệp chế biến sơ về nướng lại. Bánh mì ngon truyền thống ngoài giòn, vàng nâu nhạt, trong mềm có lỗ tổ ong như miếng xốp trắng ngà, khi ấn nhẹ ngón tay lên bánh, bánh sẽ đàn hồi trở lại dạng cũ. Còn bánh không đúng truyền thống thì lõm xuống chút, để trong túi lâu thì bị bẹp nếu một vài bánh khác đè lên.
Sau đại chiến thế giới thứ hai, các lò bánh mì Pháp được hiện đại hóa, sản xuất hàng loạt và chiếm được thị trường thế giới. Năm 1980, ngành thủ công truyền thống bị eo lại. Nghiệp đoàn Nghệ nhân làm bánh khu vực ngoại ô và Paris, thành lập từ 1801, có trụ sở từ 1843, đã đấu tranh đòi sản xuất theo chuẩn quy truyền thống. Cuộc đấu tranh đã đạt được thành công. Ngày 13 tháng 9 năm 1993, thông tri 93-1074, đã quy định về sản xuất bánh mì với những tỉ lệ chuẩn quy định truyền thống như 2% bột đỗ tằm, 0,5% bột đậu nành…
Bánh mì baguette kẹp nách cùng chiếc mũ nồi béret là tượng trưng cho hình ảnh người Pháp. Hàng năm nước Pháp xuất cảng 155 ngàn tấn bánh mì. Nhưng rất tiếc chỉ là bánh mì công nghiệp, vì bánh mì thủ công rất dễ gãy vì giòn. Nhưng chất lượng hơn hẳn bánh mì công nghiệp. Bánh mì thủ công truyền thống làm từ 4 nguyên liệu gồm: bột mì, men bia, nước, và muối. Bột mì trộn xong phủ khăn ủ chừng nửa tiếng, rồi đem vào lò nướng. Bánh mì chất lượng không để đông lạnh trước khi đem vào lò, và không có chất bảo quản, hay gia phụ hóa học.
Một điều bất ngờ rất nhiều người tưởng bánh mì được coi như món ăn chay như: cơm, xôi. Thực ra chất gia phụ làm mềm và dẻo bánh tùy thuộc người sản xuất, có nhiều nơi lấy chất chiết xuất từ mô bì động vật.

UserPostedImage
Biển đề : Trụ sở Nghiệp đoàn Công nhân làm bánh từ 1843, tại số 7 ke Anjou, Paris, quận 4.Để vinh danh bánh mì baguette Pháp và bảo vệ danh hiệu, từ 1994 hàng năm, thành phố Paris có tổ chức cuộc thi «Bánh mì baguette ngon nhất Paris» dưới sự bảo trợ của « Phòng Quản lý Nghệ nhân làm bánh ». Thực ra những cuộc thi làm bánh tại Pháp có từ 1830, nhưng chính thức được thủ đô Paris vinh danh chỉ có từ sau cuộc đấu tranh thành công bảo vệ thương hiệu bánh mì baguette Pháp truyền thống. Người thắng cuộc sẽ được tặng Huy chương cùng số tiền thưởng là 4000 euros và được vinh dự trở thành nhà cung cấp bánh chính thức trong một năm cho cung điện Champs - Elysée (nơi làm việc của Tổng thống, và đón tiếp các chính khách thế giới). Doanh thu của người thắng sẽ lên 30-40% hàng năm và được treo biển ở ngoài cửa hàng. Djibril Bodian, Nghệ nhân bánh ở cửa hàng « Kho bánh » (Le Grenier à pain) quận 18, người 3 lần được giải (2010 /2014 /1016), Raoul Maeder quận 17 hai lần (2000/2003)… Danh tiếng của những người đoạt giải không chỉ ở nước Pháp mà vang ra thế giới. Những Nghệ nhân bánh mì baguette Pháp không bao giờ thất nghiệp dù ở đâu trên quả địa cầu.

UserPostedImage
Cuộc thi bánh mì baguette Pháp.UserPostedImage
TT Pháp Holland bắt tay Ridha KHADHER.Ridha KHADHER gốc Tunisie, chủ nhân cửa hàng bánh ở 156 phố Raymond Losserand, Paris, quận 14, đoạt giải năm 2013.
Biển vinh dự được yết ở cửa hàng cùng vành nguyệt quế : « Nơi cung cấp chính thống bánh mì cho điện Champs Elysée ». Hình ảnh vinh dự này cũng chứng minh nước Pháp tự do dân chủ bình đẳng khi lựa chọn người tài. Tổng Thống Pháp Holland bắt tay mời vào Điện Champs Elysée.

Nhiều nước trên thế giới học sản xuất bánh mì baguette, nhưng không hiểu sao không bao giờ có hương vị bánh mì baguette Pháp về cả độ giòn và thơm được. Ngay cả Anh, Đức, Hà Lan, Bỉ, những nước láng giềng của Pháp cũng không bắt được bí quyết. Phải chăng cây lúa mì Pháp có hương vị riêng, như nhãn lồng chỉ có đất Hưng Yên mới tạo ra quả dầy cùi và ngọt sắc, mọng nước ? Nhiều nơi thử nhập bột mì Pháp, nhưng cũng không ra được kết quả như mong muốn. Đó cũng chính là bí quyết riêng của Nghệ nhân Pháp. Nghe nói những người học làm bánh baguette để thành tài thực sự phải thề chỉ truyền nghề cho người có tài và yêu nghề bánh mì Pháp thực tâm thôi. Nước Nhật là nước mê bánh mì baguette Pháp, là nước đầu tiên đã cử người chính thức đến Pháp học nghề, sau đến Mỹ.
Biết ăn ngon mới nấu ăn ngon. Đó cũng là bí quyết. Người Pháp vốn có truyền thống ẩm thực nổi tiếng châu Âu và thế giới. Họ luôn vinh danh trân trọng những người đầu bếp giỏi. Ẩm thực chính là một phần văn hóa, linh hồn của một dân tộc. Người Pháp đề cao văn hóa cũng là đề cao ẩm thực. Chính vì thế mà Tổng thống Macron, nhân dịp Năm Mới 2018, đã mời tất cả các Nhà làm bánh giỏi vào điện Champs Elysées, và ông đề nghị nộp đơn đem bánh mì baguette Pháp vào danh sách văn hóa phi vật thể của Unesco cần được bảo tồn. Đó không chỉ vinh danh cho văn hóa ẩm thực Pháp, mà còn bảo vệ bản quyền và danh hiệu. Paris xứng đáng được mệnh danh Thủ đô Văn hóa Thế giới. Tổng thống không chỉ quan tâm đến việc đại sự, mà còn quan tâm đến cái bánh mì baguette, món ăn hàng ngày trên bàn của dân nữa. Một việc đề nghị tưởng nhỏ nhặt thể hiện sự quan tâm đến văn hóa truyền thống.. Chính cái nhỏ đó là một sản phẩm xuất cảng đem lại lợi nhuận cho kinh tế Pháp, mà cũng là vinh danh cho các Nghệ nhân bánh mì Pháp và văn hóa ẩm thực Pháp luôn.

UserPostedImage
Bánh mì baguette ra lò.Hiện nay có lẽ chỉ có một vài nước thành công làm bánh mì baguette tương đối giống Pháp, là ở mấy nước thuộc địa cũ Pháp : Algérie, Maroc, Tunisie, và Đông Dương (trong đó có Việt Nam ta). Vì người Pháp tin tưởng đó là thuộc địa vĩnh viễn của họ, nên đã truyền lại chút bí quyết. Tuy nhiên có thể chủ trộn công thức là người Pháp, người bản xứ chỉ thực thi công đoạn sau, và học lỏm, nên bánh vẫn không hoàn toàn như bánh baguette sản xuất tại Pháp. Một phần, do chiến tranh, việc nhập bột mì trở ngại, cộng thêm sự hận thù bị mất nước, nên khi giành được độc lập, nhiều lò bánh mì thời thuộc địa chủ yếu phục vụ cho đám thực dân đã bị bỏ hoang ở miền Bắc Việt Nam. Chữ bánh mì trong tiếng Việt cũng có thể do từ ngữ "pain de mie" (đọc là mi) là ruột bánh mì không cùi cứng. Chữ bánh cũng đọc giống tiếng Pháp (pain = banh). Thời thuộc địa rất nhiều danh từ ẩm thực được Việt hóa mượn từ Pháp như: Sốt vang (sauce au vin), rượu vang (vin), chó có lát (chocolat ), cà rốt (carotte), súp lơ (chou fleur), su hào (Chou rave), sà lát (salat), súc xích (soucisson), bơ (beurre), ga tô (gateau), bích quy (biscuit), phở (pot au feu)*...... Ngày nay, một số nơi đã bán bánh mì baguette Pháp.
Nhiều khách du lịch qua Pháp rất thích bánh mì baguette. Muốn ăn bánh mì baguette thực thụ phải sang Pháp, và buổi sáng sớm phải dậy sớm đón bình minh, đứng gần cửa hàng gia công bánh mì truyền thống để hưởng được mùi thơm tỏa từ lò bánh mì, trong khi chờ xếp hàng chờ mới có cảm giác thèm, và hiểu tại sao khách du lịch mê bánh mì baguette Pháp.... Biển đề bánh mì thủ công truyền thống càng đông khách, hàng càng dài. Nhiều người vừa trả tiền xong, đã bẻ ngay cho vào miệng, vì không cưỡng nổi trước hương vị nồng thơm và nóng hổi của bánh baguette Pháp thon thon mềm mại giòn tươi, như nụ cười thiếu nữ đầy tự tin và tràn sức sống đang tuổi dậy thì vậy na !

Trần Thu Dung. ../.thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
ngoc tran on 3/24/2018(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1008 Posted : Monday, April 9, 2018 6:50:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

"bánh kẹp thịt ngon nhất Pháp" là ở Gard

UserPostedImage
bánh kẹp thịt "Childhood"

Le HuffPost - 5 avril 2018

trong cuộc tranh tài Coupe de France de Burger, cho 'món' Sandwich và Snack Show hôm thứ Tư, 4 avril tại Paris, một trong các nhà sáng chế món ăn ở Gard, vùng Occitanie, đã lọt vào mắt ban giám khảo cuộc thi.

Tên gọi? Le "Childhood". đã làm rạng rỡ Nicolas Willaume, cũng là đầu bảng về món ăn nhanh của vùng anh sống, anh kể : bánh kẹp thịt của anh khác hẳn các loại cùng tên nhờ có nấm, hạt dẻ và phô mai Beaufort. Anh chế món này từ thực đơn mà ông của anh thường làm cho anh ăn khi còn trẻ.

HTMT cập nhật tin tức yahoo fr
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1009 Posted : Thursday, July 26, 2018 12:33:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Gavottes (bánh đăng-ten mỏng cuộn?) vùng Breton của Pháp - thống soái thế giới !

UserPostedImage
Gavottes .. sành điệu với kem lạnh mùa hè

Bánh biscuit giòn tan này sẽ tiến tới mức bán 50% trên toàn thế giới

Hiện được xuất khẩu tới 60 nước, khoảng 25% số bán của hãng Loc Maria Biscuits. Cùng với một số thương hiệu nhỏ khác, như Traou Mad hay Galettes de Pleyben, tổng số 70 triệu euros năm 2017. Loc Maria Biscuits sẽ tăng doanh thu 5% năm 2018.

Chiếc bánh mỏng màu vàng ruộm chiều dài 10 cm, nhưng giòn tan đến ngỡ ngàng - bí mật nhà nghề được giữ đến phát ghanh tị. Nhưng loại bánh này được giữ nguyên si công thức kể từ năm 1920.

Mỗi ngày xưởng làm bánh cho ra 10 tấn bánh = 2 triệu chiếc gavovottes và có thể mỗi năm cho ra lò 1 tỉ bánh gavottes = làm "lụt" thế giới !

Đôi khi, công thức được thay đổi cho phù hợp với gu của từng nơi: như tại Á châu, bánh có mùi trà matcha.

ông Jérôme Tacquard, tổng giams đốc hãng bánh gavottes cho biết : điểm tới của hãng là sẽ bán trên thế giới 50% vào năm 2020.

(HTMT cập nhật tin tức yahoo fr)

Edited by user Thursday, July 26, 2018 12:34:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1010 Posted : Tuesday, July 31, 2018 11:27:24 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nguồn gốc món "khoai tây chiên giòn" ( "la frite", "french fries" )

UserPostedImage
frites chấm ketchup

UserPostedImage
moules - frites


Nhân ngày quốc tế khoai tây chiên giòn tại Bỉ, Pierre Leclercq, nhà sử học về ẩm thực, đã trở về cội nguồn món ăn rất được ưa chuộng này tại một số nước.

Người Bỉ nhận là nơi xuất phát "la frite", trong khi người Pháp cũng đã nói cội nguồn của "la frite". Dù chỉ là những mẩu khoai tây cắt dài, chiên giòn tan, rắc chút muối .. từ hàng năm dài tranh chấp món truyền thống của 2 nước láng giềng. Bỉ : la frite ăn kèm với moules và ăn bằng tay, Pháp : la frite ăn với ketchup hoặc mayonnaise và dùng nỉa (phốc sét).

- vậy từ "la frite" đến từ đâu ?

Pierre LECLERCQ. - từ năm 1860, người ta bắt đầu thấy xuất hiện món này, qua báo chí, với tên gọi "khoai tây chiên giòn".

Khoai tây chiên giòn mà hiện nay người ta biết đến không chỉ là những thỏi khoai tây, chiên ngập dầu (mỡ), thường là 2 lần chiên, thật sự là của người Paris.

Món này được 'sinh ra' trên các đường phố Paris và trong các sách công thức nấu ăn từ năn 1855. Không nên nhầm lẫn với món khoai tây chiên gia đình đã có từ thế kỷ 18. Với dạng khoai tây cắt lát tròn, chiên trong chảo chỉ ít mỡ. Nên, có thế vào cuối thế kỷ 18, thời cách mạng.

"Baudelaire cũng như Victor Hugo rất thích la frite"

Theo các dữ liệu xác nhận, chắc chắn là đầu thế kỷ 19, những người bán dạo la frite trên các đường phố Paris, nhất là khu vực cầu Pont-Neuf và đường phố lớn du Temple, nơi có các nhà hát kịch rất nổi tiếng.

Người Paris, ghi nhận đây là món ăn dân dã rất gắn bó với dân chúng, mà Baudelaire rất thích la frite, cũng như , Victor Hugo có thể rất thích. Vào những năm 1820-1830 những tiểu thuyết, hay bài hát, vở kịch luôn có thấy xuất hiện từ "la frite".

Xuất xứ khoai tây chiên giòn là của Bỉ là ngộ nhận. Đây là chuyện khơi mào vào cuối thế kỷ 20, trong những năm 1980. Bắt đầu với một bài báo. Trước năm 1985, không ai nhắc đến nguồn gốc la frite.

Một câu chuyện nho nhỏ, người ta chắc chắn là khoai tây chiên giòn được đưa đến thành phố Lille (phía bắc Pháp), cũng như Bỉ vằn năm 1844. Người này là nhạc sĩ Frédéric Krieger, ông chuyển sang nghề nấu bếp. Khởi đầu, ông làm các món nướng rôti, trên đường Montmartre ở Paris. Nơi đây ông học cách làm frites.

Khi trở về quê ông ở Bỉ, Frédéric cưới vơ cũng là nhạc sĩ và tạo dựng hãng Fritz. Ông cũng dựng gian hàng khoai tây chiên, tham dự tất cả các hội chợ và để giới thiệu khách tham dự hội chợ khám phá "la pomme de terre frite à l'instar de Paris". Một tên gọi khác "beignets à l'instar de Paris".

Vào nửa cuối thế kỷ 19, người Mỹ bắt đầu xài từ "french fries potatoes" trước khi có từ "french fries" vào đầu thế kỷ 20.

Nhưng khoai tây có nguồn gốc từ tiếng Peru, chỉ khoai tây từ Mỹ qua Anh quốc, nhưng lịch sử này khởi sự bởi các nhà sử học. Khoai tây được xâm nhập tới Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Tức là, từ đây lan truyền ở châu Âu.

Thực ra, khaoi tây không hẳn chỉ có tử thế kỷ 16, mà chỉ là tên gọi : patata, patate... Theo logic, tiếng Peru, đây là loại cây cho củ từ rễ = "potatoes".


(HTMT cập nhật tin tức yahoo fr 01/8/2018)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1011 Posted : Friday, August 3, 2018 4:42:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

người Pháp đi nghỉ ở xứ khác bị nỗi nhớ trước nhất là bánh mì dài (baguette)

UserPostedImage
bánh mì dài (baguette)

theo một cuộc thăm dò của Abritel-HomeAway, có tới 1/3 số người Pháp đi nghỉ ở xứ khác cho biết họ nhớ nhất bánh mì baguette.
tiếp theo, nhớ thứ nhì là phô mai hiệu camembert, comté hay roquefort, kết thúc bữa ăn và dĩ nhiên là một ly rượu vang.
các món ngọt được nhớ nhiều nhất là : crepes, croissant, bánh nhân táo, bánh nhân chocolat.. (croissant, pain au chocolat, chaussons aux pommes)
...
...

(HTMT cập nhật tin tức yahoo fr 03/8/2018)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1012 Posted : Monday, October 1, 2018 7:59:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
salade với rất nhiều brocolis các màu khác nhau
(nhà hàng đồ chay ở Barcelona)
Alex gửi mẹ thơ-thẩn hồi chiều nay - khoe bữa trưa ăn salade rất ngon !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1013 Posted : Tuesday, November 13, 2018 7:42:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
Đầu Bếp điện Elysee, Guillaume Gomez, đã chọn khoai tây vùng Somme để làm món ăn trưa ngoại giao hôm 11/11/2018

nhần dịp Paris làm lễ ghi nhận 100 năm ngày kết thúc Thế Chiến Thứ Nhất, 11/11/1918 - 11/11/2018
với sự có mặt củ 72 nguyên thủ quốc gia trên thế giới và rất nhiều quan khách
Điện Elysee Cộng Hoà Pháp đã khoản đãi tiệc ngoại giao bữa trưa Chủ Nhật, 11/11/2018, sau khi đã làm lễ long trọng tại Arc de triomphe, để tưởng nhớ các chiến binh đã chết trong cuộc chiến đẫm máu này.
Chef cook Guillaume Gomez đã làm một trong những món chính = khoai tây vùng Somme nấu với gia cầm (gà, vịt, chim ...)


Edited by user Tuesday, November 13, 2018 7:45:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1014 Posted : Wednesday, December 5, 2018 12:05:54 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Arnaud Donckele, đầu bếp giỏi nhất thế giới 2019

UserPostedImage
Arnaud Donckele dẫn đầu trên danh sách 100 đầu bếp quốc tế
AFP / JEAN CHRISTOPHE MAGNENET

Tuấn Thảo -RFI - ngày 04-12-2018
Vào năm 41 tuổi, Arnaud Donckele được giới chuyên ngành trao tặng danh hiệu Đầu bếp giỏi nhất thế giới năm 2019. Lễ trao giải vừa diễn ra trong tuần qua nhân kỳ Chefs World Summit lần thứ 5 tại Monaco. Theo bình chọn của các đồng nghiệp, Arnaud Donckele về đầu trên danh sách 100 đầu bếp quốc tế.

Đúng với tên gọi của nó, Chefs World Summit giống như một hội nghị "thượng đỉnh" của ngành ẩm thực, tập hợp mỗi năm hàng trăm đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, hội nghị này chẳng những tạo điều kiện gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong giới chuyên nghiệp, mà còn tạo cơ hội (cũng như lễ trao giải thưởng Oscar) phát hiện các tài năng mới, vinh danh các đầu bếp lành nghề.

Theo thông lệ, nhân kỳ tổ chức Chefs World Summit, tạp chí Le Chef nổi tiếng trong ngành ẩm thực trong hơn ba thập niên qua, yêu cầu các thành viên tham gia hội nghị bầu ra năm nhà đầu bếp quốc tế xuất sắc nhất hiện nay. Có một điều đáng ghi nhận, hầu hết những người bỏ phiếu bình chọn cũng là các đầu bếp trứ danh, họ là chủ tiệm ăn hay đang điều hành các nhà hàng hai sao hoặc ba sao theo tiêu chuẩn của quyển sách hướng dẫn bìa đỏ Michelin.

Dựa vào kết quả bình chọn, tạp chí Le Chef lập ra danh sách 100 nhân vật được kể tên nhiều nhất và năm nay Arnaud Donckele là người dẫn đầu bảng xếp hạng và anh sẽ nắm giữ danh hiệu đầu bếp giỏi nhất thế giới trong suốt năm 2019. Trong bảy năm vừa qua, Arnaud là đầu bếp chính của nhà hàng La Vague d'Or thuộc khách sạn Résidence de la Pinède ở Saint Tropez, vùng Côte d'Azur ven bờ Địa Trung Hải.

Nhìn vào Top Ten, tức 10 nhân vật đứng đầu danh sách, ngoài Arnaud Donckele còn có các đồng nghiệp Pháp khác là Michel Troisgros (hạng nhì), Yannick Alleno (hạng tư), Emmanuel Renaut (hạng 7). Về phía các gương mặt nước ngoài, nhân vật xếp hạng cao đầu tiên là đầu bếp Hà Lan Jonnie Boer (hạng 3), đầu bếp Nhật Bản Seiji Yamamoto (hạng 5), đầu bếp người Mỹ David Kinch (hạng 8) lần đầu tiên lọt vào Top Ten và cuối cùng là đầu bếp Đan Mạch René Redzepi (hạng 10).


Sinh trưởng tại thành phố Rouen ở vùng Normandie, Arnaud Donckele học nghề nấu ăn tại Goumard Prunier, một nhà hàng ở Paris chuyên về các món cá và hải sản. Tay nghề của anh lọt vào mắt các nhà đầu bếp trứ danh, nhờ vậy anh được tuyển vào làm việc cho các tiệm ăn ba sao Louis XV tại Monaco và Plaza Athénée tại Paris. Anh được hai nhà đầu bếp cực kỳ nổi tiếng là Michel Guérard và Alain Ducasse trực tiếp huấn luyện, đào tạo.

Có lẽ cũng vì thế mà một khi đứng ra điều hành các tiệm ăn sang, Arnaud Donckele đã lập nhiều thành tích dù còn non tuổi đời. Năm anh tròn 30 tuổi, Arnaud được tạp chí Gault & Millau trao tặng danh hiệu cao quý dành cho các tài năng mới. Đến năm 35 tuổi, anh đem 3 sao (về cho nhà hàng La Vague d'Or) theo cách xếp hạng của sách hướng dẫn Michelin, đồng thời khách sạn La Pinède cũng được nâng lên hạng sang nhất (năm sao).

Trong cùng một năm (2013), Arnaud Donckele lần đầu tiên được tạp chí Le Chef bình chọn làm ‘‘nhân vật trong năm’’. Có lẽ cũng vì thành công không làm cho Arnaud xao lãng trong công việc, tuy được trao nhiều ‘‘vòng nguyệt quế’’ nhưng anh vẫn không quên học hỏi, rèn luyện tay nghề. Trước khi đoạt giải nhất nhân kỳ tổ chức Chefs World Summit lần thứ 5, Arnaud Donckele hai lần liên tiếp được tạp chí Gault & Millau chấm điểm rất cao 19/20.

Với danh hiệu đầu bếp giỏi nhất thế giới năm 2019, Arnaud Donckele trở thành gương mặt trẻ nhất (41 tuổi) trong số các đầu bếp quốc tế từng được vinh danh trong những năm trước. Arnaud nối bước các bậc đàn anh như Michel Troisgros 60 tuổi (giải nhất 2018), Alain Passard 62 tuổi (2017), Michel Bras 72 tuổi (2016) và Pierre Gagnaire 68 tuổi (2015).

Mỗi đầu bếp một sở trường, Arnaud Donckele nổi tiếng nhờ cái tài dùng các gia vị đặc trưng của vùng Provence để tái tạo các món ăn làm từ đồ biển. Nhiều nhà phê bình còn cho rằng, tuy Arnaud Donckele đã chọn lập nghiệp ở miền Địa Trung Hải hầu như quanh năm đều có nắng ấm, nhưng anh vẫn chưa quên các đặc sản vùng nguyên quán Normandie, xanh mướt cỏ cây do khí hậu nhiều mưa. Có lẽ cũng vì thế mà nhà đầu bếp này rất tinh tế trong việc hoà quyện các mùi hương, cân bằng hai thái cực ‘‘terre et mer’’: một bên là sơn hào, bên kia là hải vị.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1015 Posted : Thursday, December 27, 2018 9:45:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thanh Hà - RFI - Thứ Hai, ngày 24 tháng 12 năm 2018

Re-belle, mật ngọt mùa Giáng Sinh

UserPostedImage
“ Nguồn : Floriane Leroux, Re-belle”Floriane Leroux / Re-belle

Những lọ mứt confiture vàng óng hay đỏ thẫm là những món quà rất được ưa chuộng vào mùa Giáng Sinh. Tặng nhau mật ngọt như một lời chúc lành cho năm mới. Món quà càng ý nghĩa hơn biết rằng những lọ mứt mượt mà ấy nẩy sinh từ sáng kiến kết hợp chống lãng phí thực phẩm và tạo điều kiện cho những người kém may mắn hội nhập vào thị trường lao động Pháp.

Tại Pháp, mỗi năm có 10 triệu tấn thức ăn, thực phẩm bị cho vào sọt rác và có 8,8 triệu người sống trong cảnh nghèo khó. 65 % trong số đó sống ở thành thị, đại đa số là những người neo đơn, không có việc làm. Colette Rapp, năm 2014 khi còn sinh viên trường cao đẳng thương mại ở thành phố Rennes, đã có dịp tu nghiệp tại vùng Seine-Saint Denis -93, ngoại ô phía bắc Paris. Đây là nơi có đông người ngoại quốc và nhiều người thất nghiệp, sống trong cảnh "giật gấu vá vai".

Cô nữ sinh gốc vùng Alsace này không có tham vọng lấy bàn tay che lấp mặt trời, nhưng Colette muốn làm một công đôi việc : nấu mứt confiture bằng rau, quả xấu xí không thể bán tại các siêu thị hay cửa hàng, để chống lãng phí. Nấu mứt, bán confiture là bàn đạp để một số người người có cơ hội làm tìm được việc làm và quen dần với xã hội Pháp.

Colette ghi tên học thêm nghề làm bếp. Phòng thí nghiệm đầu tiên của cô là cái bếp trong nhà. Đến nay, "lò" nấu confiture của Colette đã có cơ ngơi riêng biệt ở Romainville, trong vùng Seine-Saint Denis. Hội do Colette sáng lập, đều đặn từ hơn ba năm qua, thu về được khoảng 1 tấn trái cây hàng tuần và đã cho ra khoảng 1.300 lọ mứt ra đời.

Năm 2016, CERVIA, một tổ chức của vùng Ile-de Frace chuyên quảng bá những sáng kiến mới trong ngành thực phẩm, đã trao tặng giải thưởng cho một hiệp hội mà ít người biết đến : Re-belle.

Ở Pháp đã có muôn vàn những loại confiture làm bằng trái cây. Đây là một loại mứt hơi lỏng, thường để quết lên bánh mì dùng trong bữa điểm tâm. Cũng đã có không biết bao nhiêu những cửa hiệu, những nhà sản xuất trên toàn quốc làm và bán confiture. Trong số này cũng có không ít nhà làm mứt kiểu thủ công rất được khách hàng ưa chuộng.

Một cách tuyệt đối, mứt của Colette chưa chắc đã xuất sắc nhất, nhưng về ý nghĩa, dù chỉ một cách khiêm tốn, confiture của hội Re-belle góp phần đem lại nụ cười cho những người kém may mắn, và nhắc nhở mỗi chúng ta tránh phí phạm thức ăn.

Trả lời đài RFI tiếng Việt, Elodie Theme, phụ trách báo chí và phát triển của hội Re-belle, trước hết giải thích vì sao cách nay bốn năm, sáng lập viên là Colette Rapp đã chọn cái tên này : Rebelle trong tiếng Pháp có nghĩa là "phản nghịch, là nổi dậy hay nổi loạn", nhưng chữ Re-belle ở đây được viết tách rời với một chiếc gạch nối, và như vậy có nghĩa là "đẹp trở lại" :

" Có hai ý do. Thứ nhất là trái cây trên cành ban đầu bao giờ cũng đẹp, rồi chúng bị ong châm, bầm dập trên cành hay bị thâm, bị hỏng. Nhưng từ những hoa quả xấu xí đó, chúng ta cũng có thể lọc lại để giữ được những phần còn tươi, còn đẹp, để làm mứt. Từ đó chúng tôi có được những lọ mứt thật đẹp. Như vậy có nghĩa là chúng ta có thể biến cái xấu thành cái đẹp. Những trái cây xấu xí cũng có thể đẹp trở lại : Re-belle. Tựa như những người kém may mắn trong cuộc đời, họ cũng cần có cơ hội thứ nhì để làm lại từ đầu, và nhiều người sau một thời gian ở đây đã hội nhập được vào thị trường lao động, vào với xã hội. Những con người đó cũng "đẹp trở lại" nhờ hội nhập. Thứ hai nữa, rebelle cũng có nghĩa là "nổi loạn", và hội của chúng tôi thực sự "nổi loạn" trước hiện tượng lãng phí thực phẩm, "nổi loạn" khi thấy xã hội chỉ chấp nhận những cái gì đẹp đẽ và sẵng sàng vất bỏ những cái gì xấu xí hay không đúng khuôn mẫu".

Colette Rapp nay không còn trực tiếp trông coi các hoạt động của Re-belle và cũng không còn đứng bếp, làm mứt. Dù vậy hội hiện nay có khoảng 18 người, 4 phụ trách khâu hành chính và 14 người còn lại vừa đứng bếp, vừa bảo đảm công việc đi thâu nhặt rau, củ, quả về để làm mứt, hay giao sản phẩm đã hoàn thành cho gần 30 cửa hiệu trong nội thành Paris và các vùng phụ cận.

Elodie Theme nói rõi hơn về thành phần nhóm mà cô gọi là "đứng trong bếp" :

"Nhóm trong bếp là những người có trải nghiệm rất khác nhau, nhưng thường, thì đấy là những người cần được giúp đỡ để hội nhập trở lại với cuộc sống trong xã hội. Đó có thể là những người thất nghiệp từ lâu năm hay người nước ngoài mới đến Pháp. Thành thử chúng tôi giúp họ học tiếng Pháp, giúp họ làm đơn xin việc làm, ... nhưng cái chính là chúng tôi dạy cho họ một cái nghề, để họ có thể phụ việc trong các nhà hàng. Ngoài ra, trong nhóm này cũng có một người là tài xế, lái xe đi thu thập rau quả về cho chúng tôi làm mứt, rồi khi sản phẩm đã thành, thì phải đi giao hàng .. Trung bình, những người chúng tôi giúp đỡ, ở lại trong hội khoảng một năm, rồi sau đó họ đủ khả năng tìm được một công việc làm. Hội là một bàn đạp để họ quay lại với thị trường lao động".

Ngoài công việc làm mứt để bán, tạo điều kiện hội nhập, những lọ mứt lỏng Re-belle còn là nhịp cầu giữa các thế hệ, là một không gian để những người neo đơn trong vùng Seine -Saint Denis gặp nhau. Elodie Theme giải thích :

"Hoạt động chính là chống lãng phí thực phẩm. Trong tinh thần đó, chúng tôi làm confiture và mở lớp đào tạo. Hai sinh hoạt này đi cùng với nhau. Các lớp đào tạo chủ yếu là nhắm tới trẻ em, người già hay những người neo đơn trong vùng 93. Chúng tôi tạo cơ hội cho mọi người cùng quây quần, nấu nướng chung, cùng làm mứt từ những trái cây xấu xí mà chúng tôi xin lại từ các cửa hàng hay siêu thị. Khi cùng nhau làm mứt như vậy, thông điệp của chúng tôi là không lãng phí thực phẩm. Rau quả dù xấu xí hay bị hỏng một phần thì phần còn lại vẫn có thể dùng vào những việc hữu ích. Rồi chúng tôi chỉ luôn cho các em nhỏ vài nét cơ bản nhất về dinh dưỡng. Tất cả những yếu tố đó đi cùng với nhau".

Giáng Sinh là một khoảnh khắc thần tiên với trẻ nhỏ và cả với những không còn tin vào ông Già Noel nữa, bởi tựa như Tết Âm lịch của Á châu, ngày lễ đặc biệt trong năm ấy luôn gợi lại kỷ niệm, những hương vị của tuổi thơ, đứng đầu trong số ấy là một lọ mứt confiture ngọt ngào mà bà nội, bà ngoại tự tay nấu lấy. Cứ vào những dịp lễ cuối năm, thì các nhà sản xuất đua nhau cho ra đời những loại mứt độc đáo. Re-belle thường nấu mứt từ rau và quả.

Khi còn trong hội, Colette chế ra món confiture nấu từ quả ớt tây và lột thoáng mùi vỏ chanh. Năm nay, dường như món mứt bưởi và quả vải khá thịnh hành. Elodie Theme :

"Confiture thì có nhiều loại khác nhau. Tất cả tùy thuộc vào các loại rau, củ, quả mà chúng tôi xin lại được của các cửa hàng và cũng tùy theo từng mùa. Thí dự như là vào dịp Noel thì chúng tôi không thể có mứt dâu hay phúc bồn tử -framboise-. Ngược lại lúc này là mùa cam, mùa táo... Tới nay chúng tôi chế ra được khoảng gần một trăm loại mứt khác nhau, nhưng không phải lúc nào cũng có gần cả trăm loại confiture để bán ! Thỉnh thoảng có những món hàng độc đáo, thí dụ như mứt bưởi cộng với quả vải. Đó là một sáng kiến của chúng tôi mà hễ hết lô vải có được thì chúng tôi đành bó tay. Nhưng vải không phải lúc nào cũng có, bán hết một mẻ hàng là đành phải đợi tới khi nào lại có vải mới có thể nấu được loại confiture này... Bên cạnh đó chúng tôi có những loại mứt quen thuộc như mứt táo, hay mức cam, lê. Đôi khi chúng tôi ướp trái cây với một chút gia vị như là quế hay một chút hồi ... tùy theo cảm hứng của ê kíp làm bếp khi họ bắt tay vào làm !

Vào dịp Noel thì chúng tôi có mứt cam ướp gia vị, hay cam cộng với gừng, quả vả cộng với quả lê hay vả và nho .. để dùng chung với phó-mát. Riêng năm nay chúng tôi trình làng một sản phẩm mới là mứt cà chua và hành tây. Loại này chúng tôi gọi là Chutney, tức là lỏng hơn các loại confiture bình thường một chút, và trong vị ngọt có điểm một chút vị chua để ăn cùng với phó mát hay gan ngỗng béo".

Truy cập vào trang mạng của hội Re-belle, ta thấy có nào là mứt cà chua với hạt tiêu, mứt ớt tây và ớt ta, hay là cả loại mứt làm từ rau endive của vùng Bretagne, trắng nõn nà, với một chút vị đắng.

Nhưng Noel là ngày lễ hội của truyền thống, bên cạnh những lọ mứt khác thường này, thì mứt cam, mứt táo, … vẫn không thể thiếu trên bàn tiệc. Tương tự như là không thể có lễ Giáng Sinh mà thiếu cây thông xanh với những quả cầu lấp lánh muôn sắc muôn màu ….

Trước khi chia tay, xin cảm ơn Elodie Theme, phụ trách báo chí và phát triển thương mại của hội Re-belle, và xin cảm ơn học sinh trường nhạc Verrières le Buisson đệm đàn cho tạp chí hôm nay. Xin thay mặt ban biên tập chúc quý vị một mùa Giáng Sinh đầm ấm, dịu ngọt, như những lọ mứt confiture !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1016 Posted : Saturday, February 2, 2019 3:41:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

Mời các bạn thưởng thức món bánh crepe của Pháp
lịch Tây, ngày 2 tháng 2 là Chandeleur = ngày bánh crepe

- những ai đã từng ở nhà HP hay ghé thăm một lần... đều rất có thể đã được thưởng thức món bánh crepe này do chính HP làm, hay chef Ti (từ khi Ti được mẹ thơ-thẩn chỉ cách làm crepe là đi đâu cậu cũng biểu diễn tài nghệ chef cook.. đem niềm sung sướng tặng người thân và bạn bè = crepe !! đúng là con của mẹ thơ-thẩn?)

- Meo Sasa : Giống bánh xèo nhà mình

- oh, nhìn thấy vậy chứ hổng như bánh xèo của Việt Nam, vì crepe hoàn toàn là bột mì, sữa tươi, trứng gà, bơ, chút muối và đường... tráng trên tấm đổ crepe TO bằng thín (nếu là tiệm) còn không = chảo tefal (không dính) và chiên = chút bơ... bánh crepe xuất xứ vùng Bretagne, Pháp .. bánh crepe mềm chứ không giòn rụm như bánh xèo và khi ăn : nếu là ngọt sẽ phết các loại mứt trái cây hay được ưa chuông nhất là Nutella (chocolat + bột hạt dẻ) hay chỉ đơn giản với rắc lên chút đường có trộn va ni thơm... nếu ăn mặn : họ gói với jambon, phô mai, trứng ốp la... hồi kia HP đi Bretagne với group của Toà Thị Chính chỗ nhà HP ở Paris, họ đãi nhà hàng từ món khai vị đến món chính và tráng miệng đều = crepes .. nhưng vì đông người mà bếp làm tại chỗ .. nên chờ ra các món rất là lâu.

- VDN : Hồi trước mấy con còn ở nhà Bảy đổ bánh Crepe này thường xuyên cho Cô Cậu ăn sáng. Từ hơn 25 năm nay 'CHIM BAY' khỏi lồng 7 chưa làm lại lần nào nữa 😊💖🍒💋💖

- hôm nay C7 ráng chăm chỉ .. mần crepe tự đãi C7 đi... chắc tí nữa em cũng đi quấy bột làm crepe đây.

- VDN : Một mình làm biếng lắm em ôi. Hồi trước Bảy khuấy bột để tí xíu đường và tí nị muối có thể ăn mặn và ngọt. Mặn làm nhiều nhưn khác nhau. Còn ngọt varier cofuture và Chocolat...😆
@ 2 tháng làm dâu (11/1975 ở tỉnh Angers) Mẹ chồng Tây dạy 👍🍹💖🎶
Lên Paris 2/1976 tới nay 😊🍒🍒


- C7 biết dân Nga họ ăn crepe Tây với gì không ? em đố C7 đấy !!

em kể nè :
hồi Tết Tây năm ngoái, cu Ti nhà em 'ra mắt' gia đình nhỏ Sophie (người Nga) - nhà bà dì ở bên Đức.
mẹ thơ-thẩn hỏi :
- Ti có làm món Tây gì đó 'trình làng' hôm Tết?
- có
Ti trả lời cụt lủn rồi gửi 2 photo : đang đổ crepe mà nhiều thì thôi - đã có đĩa TO crepe, nhưng bên cạnh đang còn thố bột lưng lưng
và 1 photo là crepe trét đầy ắp cavia
mẹ thơ-thẩn nhìn thấy mà kêu : gì thế? chèn ui @@@

dân Nga xơi cavia như dân Tây xơi jambon hay người miền Tây (Việt Nam) xơi bánh xèo với tôm, thịt heo, giá... và cuộn = rau cải xanh hay xà lách.

VDN : Đúng vậy. Bánh crepe mặn. Caviar bên Nga rẻ hơn Paris.
Năm 1984 Bobby đãi nhà hàng Nga "Raspoutine" gần Avenue Georges V. 1 phần Caviar 50grs 750 ffrs. Mắc dễ sợ.
Vậy em sắp có 'Dâu NGA' hén👍🍀😊💖🌷


- ui, mr Bobby ngày đó thật là quân tử Tây ... ông cưng C7 quá xá, em hay được đọc C7 kể chuyện ngày xưa và hiểu vì sao C7 rất chung thủy ! cậu út nhà em hè này là ra trường kỹ sư .. chưa biết khi nào mới đám cưới.. vì nhỏ bồ mới học năm nhì ĐH .. em hay bảo : Ti nói Sophie có baby đi, mẹ nuôi cháu cho, đừng lo... thế mà cậu chàng chẳng nói gì... cô nhớn nhà em nghe thấy thế nói : để xin cho mẹ đứa con nuôi nhé... mỗi lần nhắc chuyện này là được cười ngất ngư. C7 có mấy cháu nội rồi nhỉ ?

- VDN : Mấy mẹ con em vui quá 👍💖💋💋🌷
À, Bảy không có cháu Nội hay Ngoại nào cả em ơi 😕😊
Bonne nuit VHP💋🍀👍💖🍒🎶


- chèn ui, thế sao C7 ? bonne nuit C7 !


PS.

(12h52) Ti - Be >> nhớ làm crepe hôm nay nhé !! (( email ))
<<
http://phovui.vietbao.co...t----Net.aspx#post655602tiếp theo FB :

- NA : Có công thức hông Ngơ ? Nhìn ngon ngon

- để Ngơ ghi cho Mơ nhé, cách riêng của Ngơ và cả công thức của Tây (nhưng kiểu Tây bánh thường hơi bị dầy và cứng)

- NA : Cám ơn Ngơ, chờ để làm cho mấy cháu ngoại, Mơ cũng thích nữa 😍


công thức bánh crepe

nguyên liệu :

250 g bột mì
3 trứng gà
1/2 lít sữa tươi
1 gói đường Vanille
1 chút muối
3 muỗng canh đường


các bước :

1: cho tho pha bột : bột, đường, muối >> trộn đều

2. đập trứng gà và trộn tiếp

3. đổ sữa từ từ >> trộn tiếp và cho gói đường Vanille
(sữa nên hấp nóng chút = lò vi sóng)

4. Để bột nghỉ trong 30 phút .

5. Lấy chảo không dính - để nóng rồi cho chút bơ vào (chiên = bơ ngon hơn là dầu ăn)

6. Lấy muỗng đổ bột rồi tráng đều ( như bánh xèo) - 3 phút ( lửa vừa đừng to quá sẽ cháy) - lật mặt kia chiên thêm 2-3 phút nữa

trút ra đĩa và ai thích ăn kiểu gì sẽ phết lên bánh (mứt trái cây hay mật ong hay nutella hay chỉ rắc chút đường ) >> gập bánh làm đôi rồi gập tiếp hình tam giác hay cuộn lại như bánh cuộn
ăn nóng sẽ ngon nhất .. cu Ti nhà Ngơ thích ăn crepe với nutella và uống chocolat nóng.

Chú ý : nếu cái crepe đầu tiên mà cảm giác bị bột đặc quá thì thêm sữa tươi nóng và quậy đều rồi tráng cái tiếp theo.
Ngơ thường thích bột loảng chút bánh mềm và cũng dễ đổ hơn bột đặc và cho ít bơ hấp cho tan rồi đổ vô bột đã pha xong,

chúc bà cháu nhà Mơ có crepe ngon ăn điểm tâm chiều tối nay !!


tối trễ (bên Tây) thấy NA gửi trong FB :

- NA : Ngơ ơi, công thức rất ngon, Mơ làm 2 lần mới đủ. Có thêm chút sữa cho bánh mềm. Cám ơn Ngơ nhe :-)

UserPostedImage

- super chef cook Mơ !! thế là tata NA ngang tài cu Ti nhà Tý Ngơ gùi .. Mơ thấy độ loảng bột cỡ nào bánh crepe ok nhất, lần sau khỏi cần cân, đong .. chỉ ước chừng là được á .. vậy lần này Mơ làm được bao nhiêu crepe? ai ăn nhiều nhất ?3 Fev 2019 (18h)

UserPostedImage

- NA : Ngo ui, hong đếm được vì ăn lẹ quá. Mơ để trên vĩ thì bánh giòn rụm rất ngon, nhưng tụi nhỏ thích bánh mềm tráng mứt
Công thức trên, Mơ thêm chút sữa.


- quá ok ! đúng rồi, theo kiểu Tây là mềm chứ không giòn - bọn trẻ thích hở, vui quá ! Ti sẽ rất hãnh diện món crepe of Tây được 2 baby nhà tata NA thích ! lần sau, Mơ tráng crepe = 2 chảo sẽ kịp cả nhà không phải đợi lâu tới lượt được ăn ..!!

Ngơ hỏi ai ăn nhiều nhất sẽ được gọi tên “hoàng tử crepe” nếu là Bảnh Tỏn hay “công chúa crepe” nếu là cô cháu cưng của Mơ... rồi cứ thế “vua crepe” hay “hoàng hậu crepe”, còn bà ngoại = “thái hậu crepe” !


- NA : bảnh ton ...😂, còn 3 cái này của bà ngoại 🤗

UserPostedImage

- ngon quá !! thế là Ngơ đoán trúng : “hoàng tử Bảnh Tỏn”
vì lúc Ti cỡ tuổi cậu cháu cưng của Mơ, thì Ti cũng mê crepe và lúc nào cũng hẹn sẽ ăn 10 crepes
nhưng thật ra 5-6 cái là hết bụng rồi?
mà Ti luôn để đành bột quậy sẵn để ăn lúc chiều tráng crepe ăn tiếp, gọi là snack !

mẹ thơ-thẩn gửi Ti-Be xem photos crepes tata Mơ làm
bọn khen : đẹp !!(FB - 2/2/2019 và 3/2/2019)

Edited by user Sunday, February 3, 2019 10:33:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1017 Posted : Saturday, February 23, 2019 12:26:52 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage
Tarte aux framboises
(bánh tarte với dâu rừng)

đấy là anh cu Ti mới gửi mẹ thơ-thẩn hồi nãy

Dung : Món gì mà nhìn ngon vậy chị gái yêu ơi

Hoài Phương : bánh Tây đấy : gọi là bánh Tarte dâu rừng, thật ra, chỉ là miếng bánh nướng cứng vỏ bên dưới, rồi họ trét lên trên lớp kem = sữa, trứng, bơ (lạnh) .. sau đó xếp trái cây tươi lên: dâu tây, hay dâu rừng, hay mận đào... (như hình này là dâu rừng) rồi cuối cùng rắc lên trên trái cây lớp đường tuyết (loại đường như bột và không bị ngọt như đường)

Thu Hương : Ôi, trông đẹp và ngon quá, chị ơi!

Hoài Phương : bánh Tây vẫn nổi tiếng xưa giờ là thế, chị nhờ ở Hà Nội ngày trước có tiệm bánh Tây ở đầu phố Tràng Tiền, đi ngang qua đã thơm phức...! có điều, người Tây ưa về hinh thức = phải đẹp ! thành ra, người Mỹ chê món gì cũng ít : đĩa đồ ăn đẹp mà chỉ cỡ 1/3 đĩa đồ ăn bên Mỹ, bánh thì nhỏ xíu... nhưng mà ngon thì top1 !

Thu Hương : Vâng, em thích gu bánh Âu nhất, ăn một miếng nhỏ mà ngon nhớ suốt đời, chị nhỉ! Sang Mỹ em chẳng thấy có món nào hợp, chị ạ!

Hoài Phương : ừ, thành ra lớp ông bà, cha mẹ chúng ta nếu đã biết hương vị đồ Tây một thời xưa, sau này vẫn thích đồ Tây là vậy (từ thức ăn hay mỹ phẩm)

Thu Hương : Vâng, đúng thế, chị ạ!Văn hóa France nói chung, ẩm thực hay kiến trúc cũng thế, những công trình mang kiến trúc France vẫn bền đẹp sang trọng mãi dù đã hàng trăm năm, chị nhỉ!

FB - 20/2/2019

Edited by user Saturday, February 23, 2019 12:35:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1018 Posted : Monday, February 25, 2019 3:24:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
kết thúc một bữa ăn ngon = bắt đầu món dessert rất nổi tiếng…fondant Chocolat

Restaurant Monte Cristo Paris

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1019 Posted : Saturday, March 2, 2019 3:45:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
món khai vị của Tây

UserPostedImage
món bánh rán kim chi Hà Nội
(FB-nhỏ em PTL)
UserPostedImage
trái cây tươi (trên bàn ăn Tây)

Edited by user Saturday, March 2, 2019 3:46:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1020 Posted : Sunday, March 3, 2019 10:47:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,739

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (4)
62 Pages«<4950515253>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.