Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

11 Pages«<91011
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#201 Posted : Sunday, March 28, 2021 3:37:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
LÁ THƯ KHÔNG GỬI # 6

Anh Yêu Dấu,

Trong giây phút đất trời giao hòa, em đã có anh. Anh của đam mê, cuồng nhiệt, anh của say đắm , ngất ngây. Với em, không phải một năm chỉ có một ngày Valentine, ngày lễ Tình Yêu, mà cũng chẳng phải mỗi mùa, hay mỗi tháng, mỗi tuần, mà là mỗi ngày. Chỉ riêng em, em cảm nhận được Valentine, ngày lễ Tình Yêu, anh đã cho em hưởng yêu thương mỗi ngày...

Những giây phút bên nhau, những câu chuyện tình đời, tình người và cuối cùng vẫn là Tình ta, luôn là những mẩu chuyện hấp dẫn, tạo nên những tiếng cười khúc khích trong đêm dài thanh vắng. Những câu chuyện không đầu không đuôi, giây cà lan ra giây muống, hay cà kê dê ngỗng, đôi khi chỉ là chuyện vui cười mà sao anh cũng dắt dìu em, hướng dẫn em suy luận thật sâu sắc qua mỗi đề tài. Chỉ giản dị thế thôi. Anh bảo thế !

Chỉ giẩn dị thế thôi sao!, Nhưng với em, chả giản dị tí nào, có khi còn cầu ký khó hiểu nữa.

Anh vẫn thường bảo, anh vẫn luôn tâm niệm được sống thanh thản như lời của cụ Nguyễn Công Trứ xưa: " Làm quan không thấy vinh, thì, làm lính không thấy nhục". Bởi vậy, anh vẫn lắng nghe lời khen, chê, để tự tu sửa mình. Anh thường khuyên nhủ em, đừng bao giờ say mê chiến thắng quá mức, để khi gặp chiến bại dễ ngã lòng... Sống trong vinh quanhg phù du dễ đi đến kiêu ngao, coi mình là chúa tể trên ngôi cao chín từng. Hãy luôn luôn nghĩ, đời vô thương, cuộc sống phù du, nghĩa lý gì để mà bon chen, giành giật cái hão huyền, ảo tưởng.

- mình tài giỏi, có người còn tài giỏi hơn
- mình đẹp, có người còn đẹp hơn
- mình giầu, có người còn giầu hơn...

Chỉ một câu chuyện ngụ ngôn của La Fontaine, Con Thỏ và Con Rùa ...anh đã hướng dẫn em nhìn vào hai con vật tượng trưng cho nhanh nhẹn, thông minh, và chậm chạp, không sáng dạ lắm, để áp dụng vào cuộc sống của chính mình. Anh khen em thông minh, nhưng rất ham chơi và hơi hơi lười biếng, cho nên không thành công trong cuộc đời. Anh cười nhẹ, và tiếp:

- Thế nào em cũng cãi là tại số. Thì thôi, cứ nhận đại là số đi cho khỏe. Nhưng, cụ Nguyễn Du đã chẳng nói:

- Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều là gì.

Em cười to để khỏa lấp lời nhận xét quá đúng của anh...

Từ bé, em đã được Thầy Mẹ khen là thông mịnh, sáng dạ. Chỉ cần đọc qua vài lần là em đã nhớ và thuộc làu. Vì thế, thời gian em ngồi học bài ở bàn học, ít hơn thời gian em lang thang ngoài vườn, ngoài bờ ao hay bờ sông, ngắm trời mây, sông nước...

Trong lớp, em không là người học trò giỏi, nhưng cũng thuộc loại kha khá trong lớp, từ hạng 15-20/ 50 học sinh. Em rất mãn nguyện với những gì em đã thu thập được ở lớp. Có nhiều hôm, đến lớp, em mới biết có bài học thuộc lòng, lại bằng tiếng Anh hoặc Pháp, vậy mà chỉ trong 20 phút, chờ giờ vào lớp, em đã học thuộc, và trả bài cho cô giáo vèo vèo. Hình như trời cho em thông minh, lại đèo thêm cái tính lười biếng, việc gì cũng nước đến chân em mới nhẩy, và bao giờ em cũng trót lọt qua dễ dàng.

Trái lại, bà chị em, thì chậm chạp hơn, cho nên trong gia đình đã gọi em là Thỏ, và chị là Rùa.

Có lẽ biết thân phận mình là con Rùa bò chậm chạp, cho nên chị rất siêng năng dùi mài kinh sử. Bạn bè rủ đi bát phố, đi cine', thì họa hoằn lắm chị mới cùng họ đi chơi trong dịp có phim thật hay hoặc vào ngày nghỉ lễ, có ít ngày nghỉ học. vào mùa lễ Tết v..v...

Hình như chị và em luôn có điều trái ngược. Khi còn nhỏ, em ham chơi, chị ham học. Khi ra đời, chị ham làm việc, em vẫn ham chơi. Cuối cùng, chị có bằng cấp, sống cuộc đời sung túc, nhàn hạ, Còn em, suốt một đời lênh đênh như thuyền không lái trước sông nước mênh mông...

Có lẽ vì ham chơi, em nhìn đời và nhận xét người rất nhanh và hời hợt, nên luôn luôn là sai...Chị đằm tĩnh hơn. Và anh, đã luôn là người hướng dẫn em nhìn được rõ vấn đề. Qua lời giải thích giản dị của anh, em thấy, vấn đề rõ ràng là thế mà sao em nhìn không ra.

Vì vậy, bỗng dưng em lại có thói quen lười biếng, trước khi quyết định việc gì, em luôn hỏi ý kiến anh cho chắc ăn. Bởi điều anh suy nghĩ bao giờ cũng đúng, và điều em nghĩ là đúng thì lại sai bét be.

Có những điều anh nói trước với em cả mấy tháng. Đến nỗi, em đã quên mất tiêu câu chuyện đó. Đến khi chuyện đó xảy ra, em ngỡ ngàng nhớ lai, và thấy mọi việc đã xảy ra y chang. Em đâm ra phân vân, phải chăng anh là " ma xó " thì mới biết rõ sự việc sẽ xảy ra đúng như vậy. Bây giờ thì mỗi khi anh dặn dò em chuyện gì, em nhớ nằm lòng, và trong óc không còn một chút gì nghi ngờ về tài " tiên tri " của anh nữa. Chỉ chờ đợi xem sự việc sẽ xảy ra chóng hay chầy mà thôi.

Tuy nhiên, ngày xưa được tiếng là thông minh, bây giờ anh lại bảo em: thông minh nhưng chậm hiểu. Chỉ vì, em không biết dùng một sự kiện để áp dụng vàio những sự việc liên quan quanh đó. Cuối cùng, anh thở dài:

- Dạy 3+2 là 5 thì rất nhớ. Nhưng nếu hỏi lại 2+3 là mấy thì lại không biết... Mong gì em biết hơn nữa đến 5-3 hoặc 5-2 để biết kết quả cuối cùng.

Hôm nay, ngày lễ Tình Yêu, em nghĩ về anh rất nhiều. Nghĩ về anh, em lại nhớ đến những lời khuyên răn của anh. Nhất là, anh luôn nhắc lại những lời khuyên bảo, dạy dỗ của Thầy Mẹ, để nhắn nhủ em cố gắng làm theo lời dạy khuyên của đấng sinh thành. Với anh, em không cần nói, em yêu anh, anh cũng hiểu được tình em dành cho anh tuyệt vời đến mức nào. Anh chỉ nói với em, thật nhỏ nhẹ, thật trầm ấm:

- Chỉ mong em cũng hiểu tình anh dành cho em trọn vẹn đến mức nào thôi.

Anh thương yêu, chắc anh cũng biết, vì yêu anh, em đã thay đổi rất nhiều, trở nên tốt lành hơn từ khi có anh. Phải vậy không? Và em sẽ còn cố gắng hơn nữa, để cho Thầy Mẹ được vừa lòng, nhất là cho anh được mãn nguyện.

Cám ơn anh, cám ơn những ngày tháng có anh. Cám ơn Tình Yêu anh đã dành cho em, cho gia đình em, và cho các cô con gái đỡ đầu của em. Hơn thế nữa, cám ơn anh đã cho em niềm hãnh diện với bạn bè. Bất cứ người nào được gặp mặt, hay đã trò chuyện cùng anh, đều thương mến anh.

Happy Valentine anh yêu.

Ngày lễ Tình Yêu năm 2011
HONG VU LAN NHI
2/14/2011
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#202 Posted : Sunday, March 28, 2021 3:39:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Một Chút Tâm Tình

Cùng anh Tịnh và Thúy Vinh thương mến,

Đã lâu lắm, Thúy Vinh và LN mới có cơ hội gặp nhau .Cũng phải nghĩ đó là cơ duyên . Bởi Thúy Vinh cũng đã từng đến LN với Quỳnh Giao và ai nữa nhỉ.Thúy Vinh không nhắc, LN đã quên mất.

Hôm nay, một trưa thứ Bảy đẹp trời, Thúy Vinh cùng OX, là anh Tịnh, đã đến thăm LN . Nỗi vui nào cho kẻ ở một mình trong cơ đơn, có bạn chân tình đến thăm .

LN vui, nên nói huyên thuyên . Thúy Vinh vẫn thế, vẫn khuôn mặt tròn, dễ thương với kính cận . Anh Tịnh mà LN được hân hạnh gặp lần đầu, nhưng đã cho LN những cảm nghĩ tốt đẹp, tin tưởng.

LN không ngờ, anh Tịnh và Thúy Vinh đã đi theo con đường của Thiên Chúa, gieo đức tin vào lòng những mảnh đất khô cằn, nứt nẻ . Nói chuyện với nhau, chia sẻ mọi buồn vui trong đời cho nhau nghe, LN cảm thấy thật ấm lòng . Trong câu chuyện, không thể không nhắc đến Như Ngọc Hoa, Mai Maria, là những người, tuy chỉ biết nhau trên FB, nhưng lại gần gũi như đã quen nhau lâu, qua tình Chúa thương xót, và qua tình Mẹ Maria thương yêu …

Anh Tịnh và Thúy Vinh ơi, cuộc nói chuyện lần đầu cũng khá dài đó chứ, vậy mà chúng mình như đã liên kết trong tình thương yêu của con cái Chúa .

Được biết, anh Tịnh đã về hưu, chỉ để có thời gian lo việc phụng sự Thiên Chúa .Thật là một điều quí giá đã khiến LN ngưỡng mộ vô cùng Nhìn anh, một người còn trẻ, còn thừa sức lực và trí óc để bon chen với đời trong vòng danh lợi, nhưng anh đã dẹp bỏ sân si, tham vọng, để hướng lòng về con đường tương lai nơi nước trời .Bỗng dung, LN lại ao ước, giá mọi người biết bỏ buông tham vọng, để cùng dắt nhau đi trên con đường Nhân ái, Thương yêu, Chân thành, thì cuộc đời này cũng bớt đi một phần nào những tội lỗi vô lương, ác đức ngập trời .

Nói chuyện với anh Tịnh và Thúy Vinh trưa nay, LN học thêm được, cách biết áp dụng đời sống bằng lời Chúa trong Phúc âm . Thú thật, LN có sách Phúc âm đã lâu lắm rồi, có thể ít nhất là hơn 30 năm qua, nhưng, chắc rằng LN chỉ mở đọc không quá 5 lần . Và bây giờ, sách Phúc âm chưa biết sẽ lạc về đâu, mà LN tìm chưa ra .LN còn học thêm được cách cầu nguyện, nhiều hơn nữa, bởi giữa cầu nguyện và đọc kinh, thì LN đọc kinh nhiều hơn cầu nguyện ...

Cám ơn anh Tịnh và Thúy Vinh, đã đến, do con đường Chúa hướng dẫn . Và riêng Thúy Vinh, LN cám ơn món quà Thúy Vinh cho, là chiếc giày màu hồng rất đẹp . LN đã cho vào tủ curio, lau kính trong veo để đi đi lại lại ngắm LN ngạc nhiên, vì LN rất thích giày nho nhỏ, để trong tủ xinh xinh , mà Thúy Vinh đã cho món quà hợp ý .

Khi đi Pháp, ghé qua một nơi nào đó để đổ xăng, Tố Trinh và LN thường ghé vào ngó xem chỗ bán đồ lưu niệm, có chiếc giày nho nhỏ nào không . Thì, kia, một chiếc giày rất đẹp, vừa ý cả Tố Trinh lẫn LN, xem chừng Tố Trinh quá mê chiếc giày đó, LN đã nhường . Gần 2 năm trôi qua, trưa nay, Thúy Vinh mang cho LN đúng món qua LN thích . Cám ơn Thúy Vinh thật nhiều .

Hẹn gặp nhau vào trưa Thứ Ba này nha Thúy Vinh . LN sẽ nấu bún riêu và nhắc Thúy Vinh mang thêm thứ đựng để mang về cho anh Tịnh nữa nha .

Một ngày vui . Cảm tạ Chúa ...

HONG VU LAN NHI
2/28/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#203 Posted : Monday, April 5, 2021 10:49:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Hôm nay là ngày Phụ Nữ, tưởng rằng LN sẽ nhàn hạ hơn ngày thường, thế mà ... tưởng thế lại không phải thế.

Sáng sớm, LN đã phải đưa xe thay dầu mỡ. Vì thay dầu mỡ, mới khám phá ra là cái thắng đàng trước đã mòn, mòn gần tới miếng sắt bên trong. Ông Thành, người chuyên lo xe cho cho các bạn hữu và LN, người cũng chiếm được niềm tin của nhóm LN, chỉ vì ông không vẽ vời, không thêu dệt thêm bệnh tật của xe, cho nên khi ông Thành bảo cần phải thay thắng trước là LN OK thay liền. Thế mới biết, chiếm được niềm tin của con người đã khó, mà giữ được niềm tin không bị mai một, lại càng khó hơn. Bởi rằng,

- Một lần bất tín, Vạn sự mất tin...

Nói vậy đó, mà sao csVN đã bao nhiêu lần bội tín, mà sao thế giới vẫn còn tin vào lời hứa hẹn điêu ngoa xảo trá của tụi nó nhỉ. Và Nói chi cho xa, ngay cả những người gọi là trí thức VN cũng vẫn còn nhắm mắt đi theo đương lối dã man, vô nhân của chúng. Về chính trị, LN dốt đặc cán mai, chỉ suy nghĩ theo lối tự nhiên suy tư, là người ngu dốt không biết mà theo đã đành, và còn tha thứ được, đàng này, khi LN đọc được một số danh sách tên của các nhà trí thức đã thân cộng, toàn là kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, tiến sĩ v..v...đó mới là điều khó tin mà có thật. Khó tin mà có thật cũng như vụ Vô Thượng Sư, người đàn bà đã tạo nên danh tiếng và huyền thoại khá lâm ly, đã lên cả truyền hình Mỹ, gồm các tài tử gạo cội danh tiếng như Debbie Raynold, đã giới thiệu về bà trong một show trình chiếu cách đây khá lâu.

LN lại nhớ đến lần LN bị lừa cách đây cả mấy chục năm, mọi người đều thấy anh chị Chính là người không thể tin được, chỉ duy một mình LN cứ nghe anh chị Chính nói là thấy đúng và làm theo, cho đến khi trong tay không còn một xu teng, lúc ấy mới tỉnh ngộ, thì đã vắng bóng anh chị Chính từ dạo ấy, để buồn cho LN cứ ngóng mãi tin xa...

Suy cho cùng nghĩ cho tận, thì chuyện người cs với bao nhiêu bằng chứng dã man, vô nhân với người dân lành vô tội, đã xảy ra nhãn tiền, mà cs vẫn còn bưng bít, dấu diếm được, mới tài tình làm sao .

Mới đây nhất, vụ hai nữ sinh, bị ông hiệu trưởng mua dâm, còn dính líi đến các ông quan to trong tỉnh, vấy mà chỉ thiệt thân cho hai em nữ sinh, thấp cổ bé miệng, đã bị hãm hiếp còn bị tù tội. Ôi thân phận phụ nữ ở một nước man ri mọi rợ của thế kỷ 221 này, thật đáng thương.

Mỗi lần LN nghe Ngọc Trân nói về Mina, con chó cưng của NT, được ăn ngon, nằm nệm ấm do NT chăm lo từng chút, LN lại thấy xót thương cho các bé con bên VN, vẫn còn phải ăn khoai ăn sắn độn cơm, vẫn còn phải lội sông lội suối đến trường, vẫn còn phải đi ăn mày kiếm sống.

Mới đây nhất, LN đọc được tin, cô bé 9 tuổi đã đóng vai mẹ nuôi hai đứa em đưa 2 tuổi, đứa mấy tháng, vì mẹ đã bị chết trong vụ bão với đứa em trai 4 tuổi, mà bố thì buồn quá chỉ biết tìm quên trong ma men, mọi việc lo toan cho cuộc sống, đều phó thác trong tay cô gái 9 tuổi. Bản tin viết, khi cô gái 9 tuổi trở lại trường, theo lời yêu cầu của các cô thầy, thì họ đã khóc khi nhìn cảnh, cô gái 9 tuổi, tay dắt đứa em trai 2 tuổi, lưng cõng đứa em mấy tháng...Trước tình cảnh ấy, các thầy cô của trường đã chung nhau đóng góp để nuôi cả " ba mẹ con "...

Hôm nay là ngày mồng 8 tháng 3, ngày Phụ Nữ, hỏi rằng những người vợ có chồng trong tù ngục, chỉ vì chiến đấu dành độc lập, tự do, nhân quyền cho con người VN, đáng khâm phục đến mức nào, khi họ đã làm tròn bổn phận làm mẹ, còn lo đóng vai người bố dạy dỗ con cái ...

Hỏi rằng, những người phụ nữ, phải lấy chồng nước ngoài như Đại Hàn, Tàu, Đài Loan ... đáng thương đến mức nào. Nhiều người bán mình chỉ muốn thoát khỏi cảnh nghèo cho gia đình, cho bản thân... nhưng, hỡi ơi, biết bao cô gái đã chết khi bị vùi dập, đánh đập trong cảnh làm dâu mà cả gia đình nhà chồng không hề coi cô là một nàng dâu, mà chỉ coi như một nô lệ tình dục và nhân cách...

Tuy nhiên, nói theo câu của NS Trầm tử Thiêng, thì vãn " Có tin vui trước giờ tuyệt vọng ", nghĩa là ngoài những nỗi đau xé lòng, người phụ nữ cũng vẫn còn ngẩng mặt lên với thế giới, khi có những người con gái đã vươn lên bằng học vấn, khiến cho cả thế giới phải khâm phục và ngưỡng mộ người con gái Việt Nam ... Nhiều, nhiều lắm ở các nức văn minh trên thế giới, nhưng với trí óc hay quên của LN, LN chỉ nhớ được khoa học gia Dương Nguyệt Ánh.

Ít ra, trong đám hậu duệ của tiền nhân, nhiều phụ nữ đã noi gương các liệt nữ Hai Bà Trưng, hai chị em Cô GIang Cô Bắc, đã dấn thân trong cuộc chiến đấu với bạo quyền như Ls Lê Thị Công Nhân, như nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ...

Hôm nay là ngày phụ nữ, LN tự nhắc nhở mình suy tư về những chuyện đã qua, đang tới trong cuộc sống hiện nay, dù chẳng được là viên gạch lót đường cho tuổi trẻ bước quạ cũng xin làm hạt cát biết ngưỡng mộ những tuổi trẻ tài đức đáng kính phục.

HONG VU LAN NHI
3/8/2011
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#204 Posted : Monday, April 5, 2021 10:51:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Lá Thư Màu Tím

Dấu Yêu ơi,

Có những điều xảy ra chung quanh cuộc sống của mình, chỉ là tình cờ mà có. Chẳng hạn những bài về Duy Trác, LN post trong Quán Hẹn này.

Thực thì, tất cả chỉ vì bài Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh mà LN rất thích, rất mê, có thể nói nghe đi nghe lại mà không chán.

Khi dtb post bài hát này vào Quán Hẹn, LN đã nghe ngay, với một ý nghĩ sung sướng, hạnh phúc. Nhất lại là một Youtube nữa, chắc chắn LN sẽ được nhìn nhiều hình ảnh đẹp và thơ mộng.

Nhưng, LN thất vọng ngay khi vừa bắt đầu nhìn khuôn mặt Duy Quang hiện ra. Thú thực, LN vốn có ác cảm với khuôn mặt bèn bẹt, cái miệng cá trao, mà Duy Quang lại có đủ cả hai thứ LN không ưa.. Giọng hát thì cũng trầm ấm, nếu chỉ nghe mà không nhìn mặt, khác gì mỗi lần nhìn Tuấn Ngọc hát, LN thấy khuôn mặt Tuấn Ngọc táo bón quá...Xin lỗi đã nói thật cảm nghĩ của riêng mình .

Có lần, trên sân khấu Thuý Nga đã cho cả 3 chàng Tuấn Ngọc, Duy Quang và Elvis Phương hát chung. Ba tiếng hát hàng đầu của nền ca nhạc, trình diễn tam ca, hẳn là thú vị cho nhiều người mến chuộng những giọng ca trầm ấm đó, chỉ riêng LN, đã tắt màn ảnh cái phụt, nhân đó đi uống nước và ăn vặt...

Sau này, nghe tin Duy Quang và Elvis Phương về sống hẳn VN ... thì LN lại càng không bao giờ muốn nghe những giọng hát ấy nữa.

Thành thực mà nói, LN cũng có nhiều ý nghĩ lẩm cẩm lắm đó. Mình chê mình trước cho chắc ăn .

Thứ nhất, khi đã không ưa, thì không muốn nhìn mặt, dù là trong một chương trình ca nhạc vĩ đại có một không hai...

LN nhớ vụ ban nhạc The Friends dã cho chiếu phim làm mất lòng khán giả, và LN tuy hôm đó ở nhà, không có mặt, mà cũng nhất quyết hứa từ nay không " ủng hộ " nhóm The Friends như Cát Ngọc và LN đã từng ủng hộ bao lần trình diễn trước đó.

Xui xẻo cho Quang Dũng, khi ra mắt CD, lại do nhóm The Friends tổ chức, thành ra tuy rất thích giọng ca Quang Dũng, LN cũng không mua vé ủng hộ...

Có lần, một người bạn cho LN biết, Duy Quang đã về lại Mỹ và đang ở nhà Nhật Hạ, và họ sẽ tổ chức họp mặt bạn bè để ủng hộ CD của Duy Quang. LN đã có lần đến nhà Nhật Hạ, dự tiệc họp bạn, nghe hát hò và ăn uống thả dàn, nhưng lần này, LN lại không đến, chỉ vì, tại sao lại phải ủng hộ người không cùng chiến tuyến với mình.

Thứ hai, LN lại lẩm cẩm nghĩ rằng, nếu trời cho LN có giọng hát hay, để thành ca sĩ, thì LN nhất định không hát nhạc Phạm Duy, dù LN phải công nhận nhạc của ông thật hay, lời ca thật lãng mạn, thơ mộng, những bài hát đã một thời làm cháy lòng LN như Nghìn Trùng Xa Cách, Trả Lại Em Yêu, Dìu Nhau...Còn nhiều nhiều lắm, nhưng đâu phải chỉ có một mình nhạc Phạm Duy, còn biết bao bản nhạc cũng làm LN say mê, mỗi khi đêm về, nghe qua đài radio mà thấy buồn vương lên mắt...

Tất cả cũng chỉ vì ông PD về VN tuyên bố tùm lum, nghe sao mà lụy quá, mất cả tư cách của một người nghệ sĩ đã từng được tôn vinh là một trong số những đại cổ thụ rất quí hiếm của VN . Thật tiếc .

LN cũng rất say mê nhạc Dương Thiệu Tước như Ngọc Lan, Đêm Tàn Bến Ngự, Bóng Chiều Xưa, hoặc Hoàng Trọng như Ngàn Thu Áo Tím, Dừng Bước Giang Hồ, Chiều Mưa Nhớ Bắc hoặc Thông Đạt, Trần Trịnh, Vũ Thành, Phạm Đình Chương, Trần Thiện Thanh, Tuấn Khanh nhiều nhiều lắm, mỗi nhạc sĩ cho ta một điệu nhạc riêng. một mê say riêng, một nỗi nhớ riêng .

Thứ ba, cũng chỉ vì bài Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh, mà Duy Quang đã hát sai nhiều lời của tác giả, điều đó càng làm cho LN cảm thấy chút gì bất mãn. Một khi đã chấp nhận hát bài đó, thì phải hát cho đúng những lời của tác giả, dù lời đó không hay bằng lời của ca sĩ sửa. Hát đúng lời, chính là ca sĩ đã tôn trọng tác giả. Biết đâu những chữ đó dùng dể ghi một kỷ niệm nào, hoặc vui, hoặc buồn trong dĩ vãng ...

Tiếc rằng, Duy Quang đã hát sai nhiều lời trong bài hát Tiếng Hát Nửa Vời của ns Trần Trịnh.

Thứ tư, chính vì không hài lòng với Duy Quang, LN nghe bạn chỉ giúp mách dùm rằng Duy Trác có hát bài này, thế là LN đi tìm trong Google về tiếng hát Duy Trác. Nhờ đó, mới có bài của Quỳnh Giao viết về tiệng hát Duy Trác. Đang có đà, LN tìm luôn giọng ca Duy Trác trong Tiếng Hát Nửa Vời, nhưng không có. Có thể người bạn đã lầm với bài..Tiếng Hát Gửi Người...

Tóm lại, Duy Trác được nhắc nhở nhiều hôm nay, trong Lá Thư Màu Tím này cũng là nhờ bài Tiếng Hát Nửa Vời với giọng ca Duy Quang.

Thứ năm, nói đi thì cũng phải nói lại, về khuôn mặt, và hát lời ca sai, thì không vừa ý vừa lòng LN thật, nhưng, tình cờ, LN có đọc một bài báo nói về cuộc đời và sự nghiệp, tình ái của Duy Quang ...thì LN lại thấy quí mến cái tính chung thuỷ ở một người nghệ sĩ. và cũng xóa đi phần nào cái ý nghĩ xấu của đa số chúng ta khi nghĩ đến nét đa tình của người nghệ sĩ .

Qua bài báo, nỗi buồn về người vợ đầu tiên là Julie thì cả nước ai cũng biết vì sao rồi. Đến người vợ thứ nhì, Duy Quang tâm sự, bao nhiêu tiền DQ kiếm được, đều bị người vợ yêu quí nướng vào sòng bài hết. DQ ở nhà, đi hát, lo cho con, và cuối cùng đành chia tay... Có lẽ đó cũng là một trong những lý do DQ muốn rời xa đất Mỹ quay trở về sống tại quê hương

Tâm sự nào cũng não nề như nhau.

Thôi thì, LN cho rằng, ai cũng có một thời để yêu và một thời để ghét. LN lại miên man, không biết LN bây giờ đang ở trong giai đoạn nào, một thời được yêu hay một thời để ghét

HONG VU LAN NHI
3/9/2011
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#205 Posted : Tuesday, April 6, 2021 11:40:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
CHỈ LÀ MỘT THOÁNG MƠ QUA


HONG VU LAN NHI


Đã lâu lắm, tôi không còn hăm hở vui chơi họp bạn, cho nên cũng không cần sửa soạn chi nhiều, chỉ qua loa lớp son trên môi và chút phấn hồng trên má, để trông mặt mũi không xanh xao, khi ra ngoài đi Nhà Thờ, hay đi chợ. Thế thôi!

Cũng đã hơn năm năm như vậy rồi, tôi nghĩ chắc từ nay, tôi sẽ sống khép kín như một nữ tu, cho đến khi về bên kia thế giới.

Vậy mà, chiều nay, tôi đã phải mất cả tiếng đồng hồ để chọn lựa áo mặc cho phù hợp với tiết trời tháng Tư và nhất là áo nào mặc vừa nhã nhặn lại vừa lịch sự, chứng tỏ sự hiện diện của tôi đối với người bạn thơ văn mà tôi đã quen từ lâu lắm rồi là một điều trân quí tình bạn. Tôi đi dự kỳ này là vì nể sự ưu ái, quí mến của người bạn thân đó, dù là những năm sau này tôi đã không bao giờ xuất hiện. Mỗi lần có họp mặt, ra mắt sách hay tổ chức nhạc thính phòng, không bao giờ Vũ Hân quên gọi mời. Và có lẽ Vũ Hân đã quen với lời từ chối của tôi rồi, cho nên, hắn ta không giận, mà vẫn chẳng bao giờ quên, mỗi khi có cuộc họp ...

Lần này, là tổ chức chương trình ra mắt sách của người bạn rất thân của hắn, mà hắn cũng biết là tôi cũng thích đọc văn của tác giả này Thực ra, tác giả Viết Trần này, chỉ mới gia nhập làng Văn chừng 10 năm nay thôi, kể từ khi chàng về hưu . Trước kia, tác giả chỉ viết lai rai loại văn biên khảo về các nhà thơ nhà văn, nhạc sĩ quốc tế như Shumann, Beethoven, Chopin hay Mozard, vì không có thì giờ, công việc sở chiếm gần hết thời gian trong ngày rồi .

Từ khi về hưu, sức viết của Viết Trần như vũ bão, như biển sóng lúc cuồng giông ... Những bài mới, cộng với những bài đã viết lai rai từ cả chục năm nay, Viết Trần đã được bạn bè khuyến khích gom góp lại thành tập, lấy tên là : “ Những Ý Nghĩ Rời Theo Thời Gian “ . Đúng thế, những ý nghĩ đến, mỗi lúc mỗi khác với thời gian , mà suy tư hình như càng lớn tuổi, càng chín chắn hơn.

Tôi bước vào nhà hàng Emerald Bay, trễ chừng 30 phút, vì thế chỗ ngồi gần như đã kín hết. Vũ Hân đón tôi ở ngay cửa chính. Theo hắn, tôi len lỏi vào phía trong. Hắn đảo mắt nhìn lên phía gần sân khấu, tìm chỗ trống. Tôi biết ý, nói nhỏ với hắn:

- Chị ngồi ở đâu cũng được .

Và, ngay cạnh chỗ tôi đứng, có một chỗ trống, một bà không quen, níu cánh tay tôi, cho biết, có chỗ ngồi ...Rồi bà ta dục:

- Thôi , ngồi đây với tôi cho vui.

Tôi cho hắn biết, tôi đã có chỗ rồi, yên tâm. Chỗ này quá tốt, vì là khoảng giữa của nhà hàng, cho nên, không quá gần micro và cũng không quá xa để không nghe rõ khi ca sĩ hát ...

Hắn giới thiệu tôi với mấy người bạn trong bàn:

- Đây là chị Nhã Đạm, chị tinh thần của tôi ...và đây ...

Hắn đang định giới thiệu tiếp, thì trên sân khấu, giọng ai đó qua micro, đang réo tên Vũ Hân vào hậu trường có việc cần gặp . Hắn đi rồi, người bên cạnh tôi, nói chuyện làm quen . Cũng chỉ xã giao thường tình ...Tôi biết tên chị là Kim Lan và chồng tên Tôn Thất Thạch ...

Chương trình bắt đầu. MC Thái Vi và Vũ Khoa chào mừng bà con, và nói lý do của buổi họp mặt hôm nay ... Tôi lơ đãng nghe, và rảo mắt đi nhìn khắp gian phòng, tìm xem có ai quen không . Nhưng, tiếng cười nói ồn ào cũng vẫn râm ran dù trên sân khấu hai MC đang giới thiệu tác giả và tác phẩm ... Viết Trần được giới thiệu ra sân khấu, nói lời cảm tạ đến toàn thể quan khách đã đến dự khám đông cho buổi ra mắt sách hôm nay.

Mắt tôi đảo xa, khắp cả gian phòng, ước chừng cũng phải trên 20 bàn, rồi ánh nhìn cứ lùi dần về những bàn chung quanh tôi, và cuối cùng là bàn tôi ...

Một tia nhìn đối diện như xoáy tim, im lặng chiếu thẳng vào mắt tôi, khiến tôi, chỉ kịp cúi đầu, dấu đôi mắt vào lòng bàn tay dưới gầm bàn ... Tôi không kịp suy nghĩ gì, và cũng chẳng cần phải suy nghĩ, vì bên cạnh người ta là một khuôn mặt xinh xắn, hiền, và cũng im lặng đưa mắt nhìn mọi người chung quanh ...

Món ăn khai vị được bưng ra ... Các ông luôn là người xung phong lấy phần cho các bà ... Người đàn ông đối diện, cũng đang ân cần lấy món ăn cho nàng. Họ thì thầm điều gì đó, tôi thấy chàng không lấy nhiều cho nàng.

Vòng tròn quay sang phía tôi, tôi tự lấy, vì tôi ngồi giữa hai người đàn bà và còn tiếp cho bà bạn không quen.

Món thứ hai, thứ ba được mang ra, và lại cứ cảnh tiếp cho nhau tái diễn. Khi đó, trên sân khấu, họ giới thiệu chương trình ca nhạc góp vui ...

Các ca sĩ không chuyên nghiệp, nhưng lại là những giọng hát thật truyền cảm, với những bài tiền chiến quen thuộc .. Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay / Tìm Một Ánh Sao/ Thuở Ấy Có Em, với những giọng ca như Ngọc Hà, Hồng Tước, Vương Lan.

Các ca sĩ nghiệp dư, vẫn đang thay phiên nhau hát, nhiều lắm, nhưng, hình như tôi đang thả hồn vào bến mê đời, của những tháng ngày xa thật xa, có chim có bướm bay vờn quanh, dệt thành những giấc mơ tình ái nồng say đắm chìm trong muôn màu hương sắc của tình yêu ... Khuôn mặt xưa như đang bềnh bồng sóng xô lui tới, như bước chân rumba, tango, bebop của Hà lướt theo dòng nhạc mơ hồ, đắm chìm đôi bóng dìu nhau đi ... Hà nhẩy rất giỏi và lại cũng mê nhảy hơn bất cứ thứ gì ở trên đời. Vì thế, thời xa xưa đó, Hà và tôi gần như mỗi tuần đều có mặt ở Majestic, nơi có sán nhẩy đẹp và rộng.

Tôi nhớ đến tiếng hát của người bạn thân Thanh Tước, đã hát bài Trong Nỗi Nhớ Muộn Màng, của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên để Hà và tôi dìu nhau trong điệu nhạc Rumba tại nhà, vào một buổi chiều tối, của tháng Ba năm nào.

Tất cả đã qua đi, như sóng, như mây, như gió, chỉ còn lại trong tôi, kỷ niệm buồn, với nỗi nhớ miên man ...

Tiếng nhạc bỗng dưng ngưng bặt. Và tiếng của MC Vũ Khoa, đang từng lời rõ ràng, mời bạn Thanh Tùng lên sân khấu. Thoáng bóng Vũ Hân đến cạnh. Thanh Tùng đứng lên, cúi nhìn người bên cạnh, mỉm cười, rồi liếc nhanh sang tôi, dừng lại một chút, rồi theo Vũ Hân đi lên sân khấu ...

Lòng tôi bỗng chao động. Cái nhìn thứ hai, đã làm tôi nhớ lại cái nhìn thứ nhất, và lại lan man nghĩ ngợi, không thể là cái nhìn vô tình, bất ngờ dừng lại, mà, mà ... tôi cũng không dám nghĩ tiếp. Hình bóng người đàn bà ngồi cạnh như một cái liếp che, như một hàng dậu chắn ... lòng có chút rung cảm vì cái nhìn của người xa lạ, nhưng, tôi nhủ thầm, cứ coi đó như một thoáng mơ xa ...

Trên sân khấu, chỉ còn lại ca sĩ với nhạc sĩ đệm đàn piano. Và ... MC Vũ Khoa giới thiệu, ca sĩ Thanh Tùng sẽ trình bày bản ; Ngày Đó Chúng Mình ...Giọng Thanh Tùng trầm ấm, khiến tôi nhớ đến giọng của ca sĩ Duy Trác, một giọng hát tôi đã mến mộ từ khi còn đang đi học. Tôi, một thời Trưng Vương. Duy Trác, một thời Chu Văn An ... Cái thời đã xa lơ xa lắc .. của mái tóc còn xanh xanh, đến bây giờ, mái tóc đã bạc màu sương khói ...

Tôi lắng tai nghe :

Ngày đó có em đi nhẹ vào đời
Và mang theo trăng sao - đến với lời thơ nuối
Ngày đó có anh mơ lại mộng ngời
Và se tơ kết tóc - giam em vào lòng thôi

Ngày đôi ta ca vui tiếng hát vói đường dài
Ngâm khẽ tiếng thơ, khơi mạch sầu lơi (ý y y)
Ngày đôi môi đôi môi đã quyết trói đời người
ôi những cánh tay đan vòng tình ái (ớ ơ ờ)

Ngày đó có ta mơ được trọn đời
Tình vươn vai lên khơi - tới chín trời mây khói
Ngày đó có say duyên vượt biển ngoài
Trùng dương ơi ! Giữ kín cho lâu đài tình tôi ...

Không hiểu sao, tôi lại mơ mộng để rồi nghĩ đó là lời chàng đang thì thầm bên tai tôi. Và, trí óc tôi lại bay bổng đến chín tầng mây khói. Nhìn bóng chàng, cao cao, mặt hơi xương xương và mũi cao, trông chàng như có chút gì lai lai ... Nhưng, đôi mắt, đôi mắt đa tình đã nhìn tôi như hút cả tâm hồn tôi rồi ...

Tôi nhìn chàng trên sân khấu, rồi lại nhìn đến chỗ trống của chàng nơi bàn tôi ngồi và bóng người đàn bà lặng lẽ, cũng đang đắm chìm trong lời hát của chàng ... Tim tôi bỗng nhói lên, với ý nghĩ chàng và tôi khác gì kẻ đầu sông, kẻ cuối sông ...

Tiếng vỗ tay ào ào không ngớt, và tôi lại nghe tiếng hô bis bis ... rồi lại tiếng vỗ tay ... Và hình như, chính chàng lại giới thiệu, “ để đáp lại thịnh tình của quí khán giả, tôi xin trình bày bản Chờ Người của nhạc sĩ Lam Phương ...

Không hiểu vô tình hay hữu ý, mà hai bài hát của chàng hát đêm nay, lại là những bài tôi rất mê ... Tôi lại thả hồn vào từng câu từng lời của chàng ...

--- Chờ em chờ đến bao giờ
mấy thu thuyền đã xa bờ
nhiều đêm cô đơn nhìn cây trút lá
buồn quá cơn mưa hắt hiu
đưa hồn về trong cô liêu

Tình anh lạc chốn mê rồi
nhớ chăng người cũng đi rồi
ngày vui mang theo một cơn gió lốc
lệ thắm không vơi cứ tuôn
ai còn nhớ đâu mà thương ...

Tôi bỗng thấy lòng như chơi với với muôn ngàn buồn vui đang bềnh bồng trong lòng cô đơn giá buốt. Giọng hát trầm ấm như cuốn lấy tôi, càng làm tôi đắm chìm trong nỗi buồn sầu khuya lẻ bóng cùng cực lúc này ... Tôi vẫn ngồi đây, vẫn đang lắng nghe lời thủ thỉ hẹn hò ... muôn đời anh vẫn chờ em ...

Giọng rung ngân nhỏ dần ... Tôi đứng lên, nói với bà bên cạnh, lời cám ơn và cho biết vì tôi mệt và muốn ra về. Trong lúc mọi người còn đang hô bis bis cùng với tiếng vỗ tay, thì tôi đã lẩn ra tới ngoài đường. Tôi tìm đến chỗ để xe, cơn gió lạnh ban đêm, cũng giúp tôi tỉnh hồn ...

Giọng trầm ấm vẫn còn theo tôi ra tới xe, ngồi bên tôi, và, như đang thì thầm những lời tha thiết, say đắm hẹn hò dành cho nhau ... Có phải tôi trốn chàng không, bỏ buông một hình bóng, rời xa giọng hát trầm buồn đã làm hồn tôi chao đảo như con thuyền nhỏ đang đắm chìm trong giông tố trùng khơi.

- Tình anh lạc chốn mê rồi
nhớ chăng người cũng đi rồi
ngày vui mang theo một cơn gió lốc
lệ thắm không vơi cứ tuôn
ai còn nhớ đâu mà thương ...

Đúng, tình tôi lạc chốn mê rồi ...nhớ chăng người cũng xa rồi ... Người đã có chủ, chỉ có tôi là lang thang như hồn ma bóng quế, một mình trong đêm tối, cô đơn với sự thinh lặng của khuya khoắt mênh mông này ... cộng thêm một mối tương tư vừa chớm nở ... Giọng trầm ấm của chàng như có ma lưc cuốn hút trí óc tôi, khiến tôi luôn luôn nghĩ đến chàng, nhớ đến giọng hát và dáng chàng cô đơn đứng hát trên sân khấu ... khiến tôi mơ mộng, nghĩ thầm là những lời chàng đang thì thầm thốt ra đó là dành cho riêng tôi.

Cũng như chắc hẳn, chàng chỉ biết tên tôi là Nhã Đạm, một mình đến dự buổi ra mắt sách . Và, tôi cũng chỉ biết tên chàng là Thanh Tùng, và chỉ chừng đó, với tiếng hát thật trầm ấm, cùng với hai bài hát tủ của tôi ... Thế đó, và chỉ có thế, tôi đã âm thầm vương vấn, nỗi nhớ không biết sẽ đậm sâu cho đến bao giờ . Nhưng tôi biết, hình bóng chàng, khuôn mặt chàng và nhất là đôi mắt đa tình quyến rũ của chàng, cộng với giọng trầm ấm ấy sẽ theo tôi đi tới chân trời góc biển ...

Tôi thì thầm, coi như một chiếc hôn gió gửi người chân mây :

- Muôn đời em vẫn chờ anh!

Đêm đó, về nhà, tôi đã có bài thơ gửi tặng người phương trời xa xôi, chưa một lần hò hẹn.

Mênh mông, xa khuất chân trời
Lạc theo cơn gió, đưa lời vu vơ
Trầm trầm, giọng hát du mơ
Nghe như lời hẹn đợi chờ trăm năm.

Đàn rung rung, tiếng nguyệt cầm
Hồn rưng rưng lệ, bến tầm dương xa
Nẻo về mờ lớp mù sa
Cánh chim bay mỏi nhạt nhòa khói sương

Buồn trôi sóng vỗ đại dương
Sầu trôi theo gió lạc đường nhân gian
Bước đi từng bước xa ngàn
Chập chờn bóng dáng, bẽ bàng giấc khuya

Mắt ai chìm đắm theo về,
Giọng trầm ấm ấy làm mê mệt hồn
Vấn vương lời vang vọng buồn
Chờ Nhau, dù phải đoạn trường lìa xa.

HONG VU LAN NHI
4/6/2015
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#206 Posted : Saturday, April 10, 2021 3:27:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
BÌNH MINH, BIỂN VÀ TÔI


Trời về cuối Thu, mỗi ngày mỗi lạnh thêm, cái lạnh buốt của buổi sáng sớm, khi tôi một mình đi ra biển. Lý do khiến tôi chịu khó dậy sớm rất giản dị, chỉ vì tôi yêu biển, nhất là muốn được nhìn biển vào lúc mặt trời chưa mọc, và bãi cát còn chưa in dấu chân của một người nào... Tôi vốn thích cái đầu tiên của trời đất, của dòng đời. Nhưng, tôi chẳng nắm được gì, trong đôi bàn tay trống trơn này.

Tôi vẫn thích nhìn ngắm bãi cát phẳng sau những cơn sóng xô bờ, xoá đi những vết dấu hằn in bằng những buớc chân của ai đó. Nhìn biển vào lúc sáng sớm tinh mơ như thế, tôi thấy lòng như trầm lắng, an bình, không còn những ray rứt, khi nghĩ về những vui buồn đã qua trong cuộc đời khi thì sôi nổi, khi thì trầm lắng của mình.

Sáng nay, tôi lái xe đi xa hơn, tới vùng biển quen thuộc của một thời nào đã khuất chìm trong ký ức.

Tiếng nhạc trong xe vang nhẹ, gợi nhớ những kỷ niệm xưa, và trong tận cùng ký ức, hình bóng cũ bất chợt hiện ra... Tiếng dương cầm réo rắt, những nốt nhạc trầm bổng, quyện vào nhau, như lời thủ thỉ, nhắc lại một thời đã có những kỷ niệm bên nhau. Tiếng nhạc buồn như sóng vỗ, hết bài này qua bài khác, có lúc như thầm thì lời êm ái, có lúc như trách móc sự hững hờ đã vô tình hay cố ý làm gián đoạn một thời say đắm. Nhạc réo rắt cung trầm buồn trên từng phím đàn làm sống lại hình ảnh một nguời ngồi đàn, một người ngồi nghe, cả hai đều chìm đắm miên man trong sự suy nghĩ riêng tư của mình. Mỗi người như sống lại với vùng trời kỷ niệm xa xưa, vùng trời của dĩ vãng, có tuổi thơ, có vui buồn rất nhẹ nhàng của những ngày mới lớn, của những ngày rất dễ giận hờn, và lại cũng rất dề tha thứ. Chỉ cần một ánh mắt nài nỉ van xin, một nét buồn vương trên khuôn mặt yêu thương là đã quên đi tất cả những ấm ức làm nghẹn ngào trái tim nhỏ. Tha thứ đấy, nhưng vẫn còn những giọt nước mắt đọng trên hàng mi... Chính những giọt nước mắt ấy đã làm mềm lòng " đối phương ", và nụ cười tươi lại trở về trên đôi môi hồng duyên dáng...

Tiếng nhạc vẫn dặt dìu đưa hồn tôi đi hoang trong những tháng ngày trôi nổi với thời gian... Những ngày tôi lang thang một mình trên con đường Duy Tân cây dài bóng mát, với mớ tóc dài xoã ngang lưng. Những bước chân lặng thầm hình như đã làm tâm hồn như già dặn hơn với nỗi cô đơn do ông trời đã dành riêng cho tôi. Nỗi cô đơn như một báo trước cuộc đời sau này sẽ là những chuỗi ngày buồn thảm không thể nào tránh được.

Tôi đã cố xoay trở bằng cách thoát ra khỏi cái vỏ cô đơn hiện hữu, tạo cho mình những niềm vui bình thường như các bạn đồng trang lứa, là tìm gặp một người hiểu mình, lập gia đình, có con cái, lo toan cho tương lai... Nhưng, hình như tôi càng muốn thoát ra, thì cái giây oan nghiệt lại càng xiết chặt vào, chặt đến nỗi không làm sao nới lỏng ra được, và tôi đã chôn chặt cuộc đời mình bằng sợi giây tuy vô hình nhưng lại rất bền bỉ đó...

Thời gian vẫn lặng lẽ lướt trôi, như dòng sông nhỏ của làng quê với tên Lưu Phương đã thật xa trong cuộc đời. Dòng sông lượn lờ uốn khúc, mỗi ngày hai buổi, tôi đã ngắm nhìn nó khi đi đến trường, sáng cũng như chiều, bằng ánh nhìn thân thương, trìu mến như muốn khám phá xem dòng nước ấy sẽ trôi tới đâu, sẽ đưa cánh bèo tím kia về phương trời xa xôi nào... Ngay từ thuở còn bé nhỏ, tôi đã biết mơ mộng, đã muốn tìm hiểu dòng nước sẽ đưa cánh bèo tím kia trôi về đâu, và cuộc đời tôi, có sầu thảm, chia ly như những nhân vật mà tôi đã đọc qua những chuyện của nhóm Tự Lực Văn Đoàn hay không. Tôi thích thơ thẩn trong mảnh vuờn sau nhà, thích ngồi nhìn hoa nắng lung linh vào những buổi trưa hè nắng gắt, thích nghe tiếng võng kẽo kẹt đưa vào buổi trưa êm ả, nghe tiếng gà gáy trưa thật não nùng và cũng thích nghe tiếng giã gạo vào những đêm trăng khuya khoắt, khi cả xóm làng đang yên giấc...

Tôi nhớ lại thời còn bé tí, sống ở làng quê Lưu Phương, những mùa đông giá rét, tôi xuống ngủ với u già ở cái ổ rơm ở góc phòng được đóng khung hình chữ nhật, to hơn cái giường đôi, rồi lấy ván ghép bốn chung quanh, xếp rơm đã phơi khô cho đầy với chiều ngang miếng ván, và rồi, trải mảnh chiếu lên trên, và có thêm một manh chiếu hoa dày khác để làm chăn đắp. Thế mà sao lại ấm thế nhỉ. Trong khi ngủ với Mẹ, có chăn bông, chăn dạ đắp mà lại không thích bằng. Và u già luôn luôn kể chuyện với hai tiếng : ngày xưa. Ngày xưa có hai chị em nhà nghèo, cô chị tên Tấm, cô em tên Cám...

Và bao giờ tôi cũng ngủ thiếp đi khi câu chuyện chưa kể hết, và hôm sau tỉnh dậy, lại thấy mình đang nằm trong chăn ấm ở nhà trên, với Mẹ.

Ôi, những ngày xưa thân ái, những hình bóng thân yêu, đã chìm dần trong bụi mờ thời gian. Và màu tím quê tôi sao đậm đà trong tâm hồn tôi đến thế! Nào là màu mực tím của ngày đầu đi học, nào là màu tím của trái mồng tơi, nào là màu tím trái hồng quân, và nhẹ nhàng như màu tím hoa cà, màu tím hoa soan, màu tím hoa bèo... Màu tím đã khắc sâu vào tâm hồn tôi, như một vật bất khả ly thân, khiến suốt đời tôi đã mang như mang nghiệp dĩ vào cuộc đời của mình. Để rồi sau này, khi tôi lớn lên, màu tím đã mang lại cho tôi những buồn nhiều hơn vui. Vậy mà sao tôi vẫn yêu màu tím quá đỗi. Tôi yêu màu tím như tôi đã yêu biển, đã yêu những ngọn sóng nhấp nhô ngoài khơi rộng, yêu cánh chim hải âu nghiêng cánh chao mình trên biển cả trong buổi sáng sớm tinh sương, hay trong những buổi chiều khi màu nắng đã dần phai trên bầu trời vàng nét hoàng hôn, ánh vàng tiếp giáp với chân trời xa xôi...khiến tôi có cảm tưởng trời và đất chỉ cách nhau bởi một sợi chỉ, mà sao hai mảnh trời, đất vẫn không lẫn lộn vào nhau, vẫn không hoà chung vào thành một. Tôi nghĩ đến cuộc đời, sự sống và sự chết cũng chỉ cách nhau bởi một sợi tơ, mà sao lại cách nhau như hai bờ đại dương, và khắc nhau như nước với lửa, như đất mềm với núi đá, và cũng tranh dành nhau như Sơn Tinh với Thuỷ Tinh... giữa còn và mất, giữa đi và ở.

Trong cuộc sống, có sinh hoạt, có cười nói, có mừng vui, có buồn thảm khổ đau... và khi đôi mắt đã khép kín, khi đôi tay đã buông xuôi, tất cả chỉ còn là sự lặng thinh bao trùm tất cả không gian và thời gian. Trên khuôn mặt không còn hằn những đăm chiêu suy nghĩ nữa, giờ đây lại rất bình thản, thảnh thơi, như đã bỏ lại sau lưng những bon chen của trần gian, và thân cát bụi lại trở về với cát bụi.

Có lẽ tại tôi cũng thích một mình ở những nơi vắng vẻ. Một mình trong đêm khuya, thật tĩnh mịch, và thật lý tưởng để nghe những dòng nhạc như nỉ non, như than thở, như những lời thì thầm tâm sự...Lòng tôi trải dài tới những hình bóng chập chờn, thoáng đến, thoáng đi trong đời. Không chỉ là những ngày xa xưa, mà còn là những tháng ngày mới đây, trong vài năm, trong vài tháng, trong vài tuần.

Có những bài ca không lời. Tiếng đàn thánh thót gieo buồn vào lòng người nghe, như tiếng than van của người ở lại, để nhìn những chuỗi ngày qua đi trong nuối tiếc.

...Có những đêm về sáng, đời sao buồn chi bấy cố nhân ơi ...

Tôi cũng đã tưởng, bấy lâu nay, lòng tôi đã an bình, lắng đọng, đã khuây khoả trong sự quên lãng đời... thế mà chỉ một dòng nhạc êm dịu bất ngờ trổi lên, nghe thoảng xa như từ vùng dĩ vàng xa xôi chợt trở về, lòng tôi lại bị khuấy động, và nỗi buồn trong góc tối xó xỉnh nào, bỗng lại hiện ra...

Tôi ngừng xe ở một nơi đâu xe rộng rãi, vì sáng sớm tinh mơ như sáng nay, chẳng có ai dại gì mà ra biển để hứng gió lạnh từ ngàn phương thổi về. Có lẽ chỉ có tôi là người khác thường chăng, khi từ bỏ chăn êm nệm ấm, mà ra đi khi trời chưa sáng, lao mình vào sương gió lạnh buốt da thịt này...

Trời buổi sớm mai càng lạnh, vì chưa có nắng, khiến bầu trời lúc nào cũng như âm u. Trống vắng dễ sợ. Nhớ kinh khủng. Nhớ những kỷ niệm ngày xa xưa ấy. Nhớ rồi buồn. Hình như buồn và nhớ lúc nào cũng sát cánh bên nhau, làm cho lòng tôi cứ trĩu nặng sầu vương.

Lòng mình như tơ, mà cuộc đời cứ như những làn gió, chỉ khẽ nhẹ lay, tơ đã rung lên những cung nhạc sầu.

Quả thật tôi đang muốn được trở về những ngày tháng cũ, mặc áo ấm, thật ấm, rồi đi bộ lang thang trên những con đường quanh co vắng vẻ, như một năm nào, xưa thật là xưa, tôi đã cùng chung bước quanh hồ Xuân Hưong Dalat, lên dốc, xuống dốc, để ra nhà Thuỷ Tạ, bên hồ, ngồi ngoài sân, trong lạnh giá, uống ly cà phê nóng. Hai mái đầu chụm vào nhau tâm sự. Tôi lấy hai bàn tay, ôm ly cà phê nóng, như một sưởi ấm.

Đã có lúc tôi nghĩ mình điên. Nhưng không chỉ có mình tôi điên, mà chung quanh tôi cũng có rất nhiều người điên dang ngồi rải rác trong khí lạnh buốt giá này. Trời đêm thật hoang vu trong bóng tối mênh mông. Những đốm lửa nến lung linh theo gió, có đôi lúc tuởng chừng nến tắt, nhưng không, ánh sáng lại ngay ngắn, chiếu hắt lên khuôn mặt đang đối diện trầm ngâm...

Rồi hai đứa cùng lặng im. Tôi nhìn ra hồ. Gió thổi,làn nuớc gợn sóng lăn tăn. Những núi đồi chỉ là những bóng đen, nhấp nhô, cao thấp. Trong thinh lặng của đất trời và của lòng mình, tôi đã lấy ngón tay, chấm vào ly cà phê, rồi vẽ lên mặt bàn, không thành hình, như ý nghĩ đang rốí loạn trong tâm hồn.

- Sao lại thở dài?
- Hình như là thói quen, khi đang suy nghĩ điều gì.

Những câu nói ngắn gọn, vang lên, rồi lại tắt ngúm trong bóng đêm...

Tôi lại ước ao, giá có tiếng kèn đồng đâu đây, nức nở, não nuột trong bài Trở Về Mái Nhà Xưa, như tôi đang muốn trở về những ngày thơ ấu bên dòng sông Lưu Phương quê nghèo. Tôi đang muốn tìm về tuổi vô tư, mơ mộng, với những hình bóng chỉ là những Dũng, những Loan, những Lộc, những Mai trong câu chuyện tình dang dở.

Sao tôi lại chỉ mê đọc những chuyện không có kết thúc tốt đẹp, để rồi, những giọt nước mắt khóc thương, cho người bị bỏ rơi, bị hất hủi, bị bạc đãi, làm cho tim tôi cũng quặn đau, nhói buốt, như chính mình là người trong vai chính đó vậy. Và sao, ở lứa tuổi lên 8, lên 10, sao tôi không thực tế như mọi đứa trẻ khác, mà lại chìm đắm trong những chuyện tình chia xa. Tại sao tôi lại đêm đêm ngồi chép thơ, chép nhạc, nắn nót từng nét chữ, trong quyển vở dày, có những dòng kẻ thẳng? Và, sao ông trời lại cho nàng tiên thơ thẩn ngoài vườn, đến đón tay, khi tôi vừa sinh ra. Bao nhiêu nàng tiên đảm đang, nhiều tài, đã đi đâu hết, để cho tôi gặp người Tiên ưa thơ thẩn ngoài vuờn, ưa nhìn trời ngắm mây, ưa nhìn trăng đếm sao trên bầu trời xa tắp tít kia... Những thứ đó đã vận vào đời tôi, ảnh hưởng mãi đến tận giờ.

Tôi lững thững xuống xe, và tháo bỏ dép, đi chân trần trên vùng cát mịn. Trời ơi là lạnh. Tôi vội chạy nhanh trên bãi cát dài, và nhìn lại phía sau, nhưng buớc chân tôi ngoăn ngoèo như đang đuổi theo tôi. Chiếc áo da cũ, đôi gants den, và chiếc mũ trùm kín đầu...chỉ có đôi chân trần chịu thiệt thòi lạnh giá. Tôi rất vui khi nhìn lớp sóng từ ngoài khơi tràn đổ vào, xoá tan dấu chân trên cát mịn, dấu chân của tôi đã không còn gì trên bãi cát mênh mông. Tôi chạy ào theo sóng và nước biển đã ôm lấy bàn chân lạnh lẽo thiệt thòi. Tôi nhớ đến câu hát trong bài Les Feuilles Mortes.

... Et la mer efface sur le sable, les pas des amants désunies.

Sóng xô nước biển vào bờ, xoá đi những bước chân của những cặp tình nhân trên cát mịn, nhưng liệu có xoá được những kỷ niệm đã in sâu trong tâm hồn, trong con tim đã một lần say đắm ?

Có lẽ vì thế mà tôi yêu biển, yêu những dấu chân trên cát, và yêu cả những mối tình dang dở. Phải chăng:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở,
Đời mất vui khi đã vẹn câu thề.

Tôi lại tiếc đã không có cái máy cassette nhỏ, để nghe những bản nhạc tình êm dịu trong lúc này. Ừ nhỉ, giá có cái MP3, tôi sẽ vặn hết cỡ, để cho dòng nhạc thi đua cùng gió, cùng sóng, và lòng tôi đang mở rộng để đón nhận không khí trong lành vào buồng phổi, thở mạnh cho thoát ra mọi buồn phiền, sầu não đang chất chứa trong tâm tư. Nhất là tôi sẽ đổ xuống biển, mọi kỷ niệm trôi bồng bềnh theo sóng, tràn ra khơi rộng, cho lòng tôi nhẹ nhàng, thanh thoát, cho tâm trí tôi không còn những hình ảnh xưa cũ hằn in những đốm sâu sầu buồn.

Tôi đã nhìn thấy mặt trời hé lên ánh nắng vàng đỏ từ nơi chân trời xa tắp, và ánh nắng đầu ngày đã chiếu lên những đợt sóng nhấp nhô, tạo nên màu sắc thật đẹp. Tôi nhủ thầm:

- Bình minh nơi biển cả đẹp tuyệt vời.

Tôi trở về xe, khi bình minh bắt đầu ló dạng. Đã có bóng người lác đác trên vùng cát trải dài ven biển.

Chiếc xe lao vào dòng xe cộ trên đường, đưa tôi trở về cuộc sống bình thường. Một ngày mới bắt đầu.

HONG VU LAN NHI
11/29/2004
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#207 Posted : Saturday, April 10, 2021 3:33:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
MỘT CHÚT TÂM TÌNH TRONG THÁNG TƯ ĐEN


Trời đang bước vào những ngày của tháng Tư, tuần tự như những bước chân thời gian chỉ đi lên, không bao giờ lùi lại.

Lạ ghê, mỗi ngày qua đi, chồng chất thành những tháng, nhữnbg năm. Tháng nào cũng ghi lại những dấu ấn vui, buồn. Chỉ riêng tháng Tư, mỗi tháng Tư đến trong năm, không còn là tháng Tư buồn, mà là một Tháng Tư ĐEN, một tháng Tư ngút ngàn hận thù.

Tháng Tư được nhắc đến, là một kinh hoàng cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Hình ảnh của những ngày di tản của Đà Nẵng ùn ùn, chen chúc lên tàu để bỏ chạy, thành phố Đà Nẵng đã như đang trong cơn sốt của lo âu, sợ hãi, khiếp via' lạc hồn.

Tháng Tư được nhắc đến, cũng là một kinh hoàng cho những người dân Saigon, cũng nhốn nháo, cũng hồn bay vía lạc trong ngơ ngác khiếp sợ. Cả thành phố Saigon lúc ấy như rắn mất đầu, kẻ chạy ngược, người chạy xuôi kiếm cách làm sao thoát khỏi được nơi chốn có bóng dáng quân thù.

Nhắc đến tháng Tư là nhắc nhớ đến hình ảnh người lính Cộng Hoà đã uốt ức vì lệnh buông súng. Đã nhiều người lính không chịu khuất phục trước sự đầu hàng vô lý đã hy sinh thân mình cho Tổ Quốc, hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Họ là những anh hùng vô danh,nhưng đã sống trọn lý tưởng với Mẹ Việt Nam ở thế giới bên kia.

Nhắc đến tháng Tư là nhắc đến các chiến sĩ Thương Phế Binh đang sống cực khổ cả vật chất lẫn tinh thần nơi quê nhà. Họ là những người đáng thương nhất, vì phần thân thể đã bỏ lại chiến trường, giờ đây sống lay lắt trong sự quên lãng tình thương của chúng ta, mặc dù đã có nhiều hội đoàn tổ chức đặc biệt, an ủi phần nào sự hy sinh cao cả vì chính nghĩa của họ.

Ngoài những anh hùng vô danh, chúng ta lại còn được biết đến các tướng lãnh đã đem máu xương tô bồi nước Việt, hy vọng dòng máu bất khuất chảy trong lòng đất Mẹ sẽ trổ những bông hoa thơm tươi tốt, ích lợi cho những bước kế tiếp, mà đàn anh đã bỏ dở vì lý tưởng chưa hoàn thành. Chúng ta chẳng bao giờ quên các vị Tướng:

Nguyễn Khoa Nam
Phạm Văn Phú
Lê Nguyên Vỹ
Lê Văn Hưng
Trần Văn Hai ...

Mỗi sáng thức dậy, xem TV, nghe Radio hoặc đọc báo, nơi nào cũng nhắc đến ngày 30/4/75 kèm thêm những hình ảnh đau thương mỗi khi được nhìn lại.

Chắc hẳn trong lòng mọi người đều đau xót cho số phận mình, nhưng, sự đau thương ngậm ngùi vẫn còn kéo dài suốt kiếp của những người bị mất chồng, lạc con, trên chiến trường hay trên đường di tản bằng thuyền bè... Nhiều gia đình đã bị tan nát vì ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Kể làm sao cho hết những đau thương mà người dân Cộng Hoà phải đương đầu, gánh chịu.

Sáng nay, một buổi sáng cuối tuần, trời không nắng gắt, LN xin đốt nén nhang ngậm ngùi cầu xin Ơn Trên hãy đoái thương nước Việt trong lúc đang lâm nguy này.

Một đoá hồng cho các chiến sĩ đã hy sinh
Một đoá hồng cho những người đi tìm Tự Do đã vùi thây nơi trùng dương nổi sóng
Một đoá hồng cho những nạn nhân của cuộc đổi đời không chính nghĩa.
Một đóa hồng cho những ai, LN còn quên chưa nhắc đến ...

HONG VU LAN NHI
4/10/2015

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#208 Posted : Monday, April 12, 2021 1:38:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,099

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Mưa Nơi Trời Ấy


Thành phố tôi ở, cả tuần nay chìm trong mưa gió. Màn mưa trắng xoá bao phủ bầu trời, khiến tôi chỉ thích ở nhà nghe nhạc. Những dòng nhạc tình quấn quít vào lời ai hát như đang thủ thỉ cho riêng mình. Tôi đứng ở cửa sổ nhìn ra mưa qua tiếng nhạc vang nhẹ trong phòng. Hình như đó là thói quen cố hữu của tôi, thói quen thích nhìn cảnh vật, cây cối mờ ảo trong lúc mưa, mưa triền miên không dứt.

Tôi nhìn đồng hồ, rồi nhìn mưa. Tôi đã hẹn với Tùng sẽ đến thăm chàng vào trưa nay. Còn cả 4 tiếng dồng hồ nữa mới tới giờ hẹn. Hình ảnh Tùng hiện ra, với nét mặt đằm thắm dễ yêu. Chàng không cao lắm như ý tôi thích, mà chỉ là vóc dáng tầm thước, cao hon tôi chút đỉnh, khi tôi mang giày không cao gót lắm. Tôi thấy lạ lùng cho chính mình. Trước đây, tôi vẫn là người đặt tiêu chuẩn phải cao đủ cho tôi đi giày cao gót. Có chiều cao bằng tôi cũng đã bị loại ra khỏi trí óc rồi. Nếu thuộc loại thấp lùn, thì chắc chắn tôi gạch tên ra khỏi sổ đoạn trường ngay.

Thế mà Tùng đã không đáp ứng đúng tiêu chuẩn của tôi, mà sao chàng lại được ngự trị trong trái tim tôi nhỉ. Tiếng điện thoại vang lên phá tan bầu không khí lặng trầm đang bao phủ căn nhà rộng rãi, rộng như sự cô đơn trống vắng của chủ nhân ngôi nhà này vậy. Thật ra, so với loại nhà townhouse, thì căn nhà 3 phòng ngủ trên lầu, và dưới nhà có phòng khách, phòng ăn, phòng gia đình nho nhỏ, nhà bếp ... cũng chỉ là bình thường. Nhưng với tôi, chỉ mình tôi đi ra đi vào, chỉ mình tôi lên gác xuống nhà, và cũng chỉ mình tôi ngồi nơi ghế sofa nhìn ra vườn sau với cây cỏ hoa trái, thì ngôi nhà khoảng 1500 sqft hẳn là quá rộng đối với tôi. Nhất là có những bữa tối, chỉ mình tôi ăn, chỉ mình tôi ngồi dưới ngọn đèn mờ mờ , và cũng chỉ một mình tôi nghe những dòng nhạc nhẹ toả vương, khiến tôi có cảm tưởng mình là một công chúa già đang sống trong lâu đài cổ, xa cách hẳn dân gian.

Có những người bạn ghé thăm, thích cách trình bày nhà cửa của tôi, và khen tôi có mắt thẩm mỹ. Những lời bạn bè vẫn còn vang vang trong đầu tôi:

- Đẹp thì đẹp thật. Thơ mộng thì thơ mộng thật, nhưng mày chỉ có một mình, không có người phá phách. Mấy đứa cháu nội hay cháu ngoại cúa tao mà đến đây, thì chỉ sau vài giờ, ngôi nhà đẹp thơ mộng này sẽ biến thành bãi chiến trường.

Đúng thế, các đồ trưng bày tỉ mỉ, bé tí tôi đặt đâu, thì nó vẫn y nguyên đó. Chỉ khi nào tôi lau bụi, di chuyển chúng đi cho khác lạ con mắt nhìn, thì chúng mới được di chuyển mà thôi.

Tùng đã từng đến đây, và chàng đã mua cái organ mới thuộc loại nhà nghề, để nơi phòng gia đình, nhưng tôi đã từ chối, và đề nghị chàng đổi cái organ cũ của chàng về nhà tôi, mang cái organ tốt này về nhà chàng.

- Khi nào Thuỷ tới thăm anh, anh đánh cho Thuỷ nghe. Để chiếc đàn tốt ở nơi người không biết đánh đàn, thật không đúng, và uổng phí.

Tùng nghe lời, và đã làm đúng như tôi đề nghị. Lát nữa tới thăm chàng, tôi sẽ bắt chàng đánh những bài nhạc tôi đã say mê. Những bài nhạc ngoại quốc của Schubert, của Brahms, của Schumann cũng như những bài nhạc Việt của Trịnh Công Sơn của Ngô Thuỵ Miên, của Tuấn Khanh, của Phạm Duy ...Tôi thích nhiều lắm, làm sao kể ra cho hết được. Có lẽ tôi yêu chàng vì chàng chơi đàn dương cầm tuyệt vời, vì chàng thổi Saxo cũng tình tứ không kém, và nhất là chàng kéo violon thì réo rắt đắm mê lòng người. Ah, tôi lại còn quên một điều quan trọng, chàng hát hay lắm, giọng chàng nồng nàn trầm ấm và nhẹ nhu hơi thở.

- Em ơi, trên em có mưa nhiều không ?
- Có mưa, nhưng không nhiều lắm anh ạ.
- Nơi anh cũng chỉ mưa nhẹ hạt. Lái xe cẩn thận nghe em.
- Dạ
- Mà sao không tới anh bây giờ đi. Anh đã sửa soạn đón em xong rồi dó.
- Bây giờ mới có 11 giờ hơn mà anh.
- Tới đi, anh chờ đi ăn trưa ở ngoài, và tối thì ăn ở nhà dưới ngọn nến mờ mờ như em thích đó.
- Cám ơn anh nhiều.

Tôi vào nhà lấy thêm chiếc áo lạnh với khăn quàng cổ, và cầm dù ra xe.
Chiếc xe lướt trong màn mưa nhẹ. Cái quạt nước quạt sang trái, quạt sang phải, đều đặn, chậm rãi.

Tiếng nhạc trong xe vang lên những bài nhạc tình mà Tùng đã mua cho tôi trong 1 cuốn album nhạc với tựa đề " Classical Music For Lovers ". Trong album có tất cả 10 CD và mỗi CD có 10 bài.

- Để mỗi lần em nghe nhạc thì nhớ đến anh.
- Như thế, em không có nhạc tặng anh thì anh không nhớ đến em sao ?
- Em thì khác, chỉ cần nhớ đến nụ cười của em, là anh thấy lòng ấm lại rồi.
- Biết là anh nói nịnh, mà tim em vẫn rung dộng và muốn được nghe hoài ...

Chàng cười. Chúng tôi vẫn có những mẩu đối thoại lẩm cẩm như thế. Cũng may, chung quanh không có ai nghe, nếu không, họ cười cho thối óc, già mà còn lãng mạn.

Mưa ngoài trời hình như to dần. Tôi đã phải cho quạt nước chạy nhanh hơn. Con đường trước mặt đã có lúc mù mịt, khiến tôi chẳng nhìn rõ. Cũng may, con đường này cũng đã quen thuộc đối với tôi, cho nên, tuy không nhìn rõ bảng đề tên đường, tôi vẫn có thể không sợ bị lạc. Càng về phía gần núi, mưa càng lớn. Những giọt mưa to, rơi không ngừng. Quạt nước đã phải đổi sang số nhanh nhất. Tôi chỉ nhìn thấy đèn đỏ của phía sau của xe trước, mà đi theo họ. Lòng tôi thật sự lo lắng. Nếu có chuyện gì xảy ra lúc này, không biết tôi sẽ ra sao.

Tôi nhìn kim chỉ cây số trong xe, kim chỉ 45. Nghĩa là đa số người ta lái chậm. Tôi không cảm thấy phiền hà gì khi đi chậm. Ngước nhìn bảng to lớn màu xanh với 2 chữ 57 South, tôi cứ yên chí đi theo bảng chỉ. Tôi sẽ còn phải quẹo sang 10 East, để vào vùng Via Verde. Trước khi xuống ở vùng Orange County này, tôi cũng đã ở vùng sa mạc nóng thì nóng lắm, và lạnh thì cũng lạnh nhiều. Vì công ăn việc làm, tôi đã bỏ thành phố nhỏ bé La Verne, để trầm mình vào dòng đời Santa Ana, rồi cứ vài năm, tôi lại đổi nhà, và bây giờ thì tôi chôn chân ở một thành phố hiền hoà Garden Grove. Ở một quãng tuổi nào đó, người ta không còn muốn bon chen, và chỉ an phận với những gì mình đang có.

Tôi ở trong căn nhà townhouse này cũng đã 10 năm. Và căn nhà này đã chứng kiến tình yêu của chúng tôi hơn 2 năm nay rồi. Tôi nhớ lại một lần trong dịp họp bạn, tôi đã gặp Tùng. Chàng không có gì đặc biệt khiến tôi chú ý. Hình nhu chị Long, chủ nhà, có nói, không hẳn riêng với tôi, mà như trong một câu chuyện tình cờ:

- Anh Tùng độc thân lâu rồi đấy nhé. Hy vọng năm nay anh cho chúng tôi một tin vui.

Tùng chỉ nhìn mọi người cười và không trả lời. Ánh mắt chàng quét qua đám người ngồi chung quanh bàn ăn, và chàng hình như, tôi nghĩ hình như thôi, không dám đoan quyết là chàng dừng lại ánh nhìn nơi tôi lâu hơn mọi người. Vì Tùng vẫn ngồi cách xa tôi như lúc đầu. Tôi vẫn im lặng lắng nghe những câu chuyện vui, đùa dỡn dí dỏm của bạn bè. Khi chị Long mời mọi người lên phía phòng khách để văn nghệ văn gừng, thì những chiếc ghế được xếp quay quanh chiếc đàn dương cầm, được kê trong một góc nhà, rồi cứ thế tiếp nối kéo dài sang phòng ăn, và một khoảng lối đi xuống bếp.

Nhiều tiếng hát tài tử, mà nghe như chuyên nghiệp như của Linh Qui, của Kim Linh, của Thanh Thanh với giọng hát trầm trầm hay cao vút ...đã làm cho người nghe cảm thấy được vui vẻ, được ấm lòng.

Chàng Đức Minh là tay đàn vừa dương cầm, vừa organ rất giỏi.
Khánh là chàng không quân liến láu nhất trong đám, nên đã được giao trách nhiệm MC cho bất cứ buổi văn nghệ nào họp tại nhà anh chị Long.

MC Khánh đã có vài lời về buổi họp hôm nay, cảm tạ bạn bè thân thương và nhất là với gia chủ, MC Khánh đã " tuyên dương " tình văn nghệ mà anh chị đã toả ra cho đàn em trong những buổi họp, ít nhất một năm có tới 4 lần. Anh Long luôn là người nói thay cho vợ, và anh chị cũng cám ơn tất cả mọi người đã đến chung vui trong căn nhà này thêm ấm cúng. Phải có nhiều con én mới tạo được mùa Xuân, và các anh chị em là những cánh én mang mùa Xuân tới cho chúng tôi ... Anh Long dứt lời, tiếng vỗ tay thay cho lời nói cám ơn của khán thính giá.

Mở đầu thường là tiếng hát Thanh Thanh, vì nàng hay hát những điệu vui như Anh Cho Em Mùa Xuân của Kim Tuấn và Nguyễn Hiền, hay là Bến Saigon của Văn Phụng. Chàng MC hôm nay chia ranh giới rõ rệt, cứ một nam, lại đến một nữ, anh bảo như vậy cho công bằng, không có phe nào bị thiệt thòi.

Khi Tùng được mời lên hát, giọng trầm ấm của chàng đã làm tôi say mê theo dõi, và tôi liên tưởng đến giọng trầm ấm của chàng ca sĩ không quân Sĩ Phú, nhất là bài đó lại là một trong những bài tôi thích: Mộng Dưới Hoa.

... Chưa gặp Em, Anh vẫn nghĩ rằng,
Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng,
Mắt xanh là bóng dừa hoang dại
Âu yếm nhìn tôi không nói năng ...
Ta gặp nhau yêu chẳng hạn kỳ
Mây ngàn gió núi đọng trên mi
Áo bay mở khép nghìn tâm sự
Hò hẹn lâu rồi Em nói đi ...

Khi hát, đôi mắt chàng nhìn khắp mọi người, nhưng lại vẫn hình như, hình như ngừng lại nơi mắt tôi lâu hơn người khác một tí...Lòng tôi bỗng thấy xôn xao, niềm vui không tên đã cho tôi nhìn thấy đời tươi sáng hơn...

Tôi đang nhớ về những ngày mới quen Tùng, một chiếc xe chạy nhanh qua, hắt nước lên mặt kính xe, làm tôi giật mình, và tôi nhủ thầm, hãy chú ý lái xe, đừng nghĩ về chàng nữa.

Đến đoạn đường đi vòng qua núi, thì trời đổ mưa như trút nước, tôi không còn nhìn thấy gì ngoài những giọt mưa rơi nặng hạt, và những khi xe bên cạnh đi ngang, nhanh hơn xe tôi, đã hắt nước lên kính xe, làm cho tôi lại càng khó khăn khi lái hơn. Tôi vội tắt nhạc và gạt bỏ mọi ý nghĩ khác, để chỉ chú ý vào việc láí xe. Lòng tôi bắt đầu hồi hộp vì lo sợ. Tiếng cell phone reng đã 2 lần, tôi cũng chẳng dám bắt phone. Tôi cầu mong cho mau qua khoảng vòng núi này một cách bằng an. Nếu trời mưa to như thế này từ trước khi tôi ra đi, chắc chắn là tôi sẽ bỏ cuộc hẹn này. Tôi lại hối hận đã không nghe lời chàng, để chàng lên thăm tôi, rồi đi ăn, đi khiêu vũ ... Tôi vốn là người muốn công bằng. Chàng lên thăm tôi 4,5 lần, thì tôi cũng muốn " trả lễ " lại một lần, hơn nữa, tôi cũng muốn nhìn núi đồi dưới cơn mưa nhẹ, vì nơi chàng ở là núi đồi, khiến tôi có cảm tưởng tôi đang đi từ Saigon lên Dalat ... Tôi ở đồng bằng luôn luôn thèm được đi trên con đường thoải dốc, và ngắm nhìn những núi đồi bát ngát tiếp nối nhau.

Đi mãi, dù chỉ lái khoảng 45 - 50 miles, tôi cũng đã qua được đoạn ải nguy hiểm rồi. Cơn mưa đã bớt ào ạt, nhưng vẫn còn mưa liên miên không ngừng. Quạt nước vẫn quạt sang trái, quạt sang phải, và tôi cũng đã nhìn được bảng chỉ dẫn đường. Tôi nhìn thấy bảng chỉ lối vào Freeway 210 East và 210 West. Thôi rồi tôi đã đi xa quá tỉnh Via Verde rồi.

Đường này sẽ dẫn về phía Pomona, La Verne ...Tôi vội lấy Exit gần nhất, đậu vào một nơi an toàn để gọi cho Tùng và tìm lối ra. Tùng vẫn nhẹ nhàng hỏi tôi đang ở đâu và chỉ đường cho tôi quay trở lại để đến được tỉnh Via Verde cho đúng.

Khi vào được tỉnh Via Verde rồi, trời lại đổ mưa to. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy sợ hãi như khi đi vòng quanh núi trong cơn mưa tầm tã vừa qua. Dù mưa to, nhưng ở trong thành phố, tôi vẫn cảm thấy an toàn hơn. Tôi nhớ lời chàng dặn khi vào nhà chàng, cứ hai lần rẽ phải, hai lần rẽ trái, là tới ngay nhà chàng ở lưng chừng đồi.

Chàng đã mở cửa garage và đứng chờ. Hình bóng người đàn ông với mái tóc hoa râm, trong dáng dấp trẻ trung, khoẻ mạnh, đang khoanh tay đứng chờ tôi nơi cửa, giữa một trưa mưa xối xả, đã làm cho bao nỗi lo sợ trước đây trong tôi tan biến mất.

Xe vừa ngừng, chàng đã vòng qua phía tôi, mở cửa xe, và cúi xuống hôn lên đôi mắt, đôi má rồi phớt nhẹ xuống đôi môi ...
- Nhìn mưa mỗi lúc mỗi to, anh lo quá, và đã gọi cho em 2 lần. Em không trả lời, anh càng lo hơn, chỉ còn biết ngồi cạnh phone chờ!
- Lúc anh gọi là lúc em đang phải chú ý căng mắt ra nhìn đường, vì mưa to quá không thấy cả vạch trắng của đường nữa. Em lo kinh khủng, chỉ sợ lái xuống hố hay đâm vào núi ...

Chàng đỡ tôi cởi áo lạnh, đưa tôi đôi dép đi trong nhà, và dìu tôi đến ngồi gần lò sưởi đang có lửa bập bùng, lách tách ...rồi đưa cho tôi một ly rượu nhẹ, uống cho ấm lòng.

Chàng giơ cao ly rượu của chàng về phía tôi:
- Cụng ly để cám ơn Trời đã cho em tới nơi bình yên.

Chàng ngồi xuống thảm, hai tay vòng qua ôm lấy hai chân tôi, để cằm lên đầu gối, và ngước mắt nhìn tôi đăm đăm. Tôi khom người, hai tay ôm lấy khuôn mặt chàng, rồi tôi cúi xuống, cúi xuống ...

Ngoài trời vẫn mưa tầm tã, mưa xối xả, và ở nơi phòng khách có hai người đang bên nhau mà quên hết mọi sự chung quanh mình. Tiếng lửa cháy bập bùng, lách tách, lan ra toả ấm căn phòng.

Tùng đứng lên vặn nút nhạc. Tiếng dương cầm do chàng đánh và tự thu lấy đang lắng trầm vào không gian thinh lặng này. Chàng kéo tôi đứng dậy, ôm sát nhau bước theo tiếng nhạc xập xình mùi mẫn. Không gian như đồng loã với hai tâm hồn đang hoà nhịp. Qua vai chàng, tôi nhìn ra ngoài xa, mưa giăng mắc cỏ cây, mưa trắng xoá khu đồi dưới kia, và tất cả đã chìm trong màn mưa mênh mông. Tôi vòng tay ôm lấy cổ chàng. Hai tay chàng ôm lấy vòng eo tôi. Cứ thế chúng tôi bước những bước theo tiếng nhạc. Chàng hát thật khẽ vào tai tôi:

" Aimes moi, mon amour aime moi, ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas
Sans toi je ne suis rien qu'une enfant solitaire,
rien qu'une enfant perdue oublié sur la terre.
Aime-moi, j'ai tant besoin de toi.
Ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas ..."

Chàng ngưng hát, hỏi tôi đã muốn đi ăn chưa? Tôi lắc đầu không nói, vì tôi không muốn rời xa không khí quá đỗi thân thương, lãng mạn, tình tứ, mà chỉ có chàng mới cho tôi được hưởng trọn niềm mơ ước tuổi xuân. Chàng săn sóc tôi từng chút, đón trước được cả ý muốn của tôi. Chàng đốt nến cho thơm nhà, để vào máy CD classic có Mozart, có Chopin, có Beethoven ...và pha 2 ly cà phê ...Tôi chợt nhớ, chạy vội ra xe lấy hộp bánh nhỏ mà tôi đã mua ở LyLy Bakery.

- Nếu anh không pha caphê, em cũng quên luôn bánh gâteau đã mua.

Tôi đề nghị với chàng đi mua đại món gì về nhà ăn. Chàng cười cười:

- Thôi đi cô, đã có công lội mưa đến tiệm ăn mua về, thà ngồi ở đó ăn cho xong, sau đó anh chở em đi ngắm mưa miền núi, lái xe lên đồi xuống dốc cho em nhìn nỗi buồn của người ở nơi khỉ hò cò gáy này.
- Anh nói nghe cũng hấp dẫn. Thôi đi ngay.

Chàng khoác thêm chiếc áo da vào người, và không quên mang cho tôi chiếc áo lạnh, và chiếc dù để phía sau xe.

Ngồi bên cánh chàng, tôi cảm thấy an bình, dù xe đang lao trong mưa gió. Lại quẹo phải, quẹo trái, và chàng đã đưa tôi đến một tiệm ăn Mỹ, có khung cảnh lịch sự, ấm cúng, dưới ánh đèn mờ có 2 chỗ ngồi. Tôi chọn bàn có tầm nhìn xuống thung lũng dưới kia. Và order 2 phần soup rau ăn với bánh mì nóng và beurre. Tôi không gọi cà phê mà lại gọi ly margarita, để nhớ về những ngày đầu mới tới Mỹ, lần đầu tiên đi ăn ở một tiệm Mỹ trên Los Angeles và bị bủn rủn chân tay đến không đi được, vì tôi đã dại dột uống ly rượu Margarita khi đang đói.

Ở tiệm ăn ra, Tùng đã lái xe đưa tôi đi những con đường đẹp, vắng xe ở Via Verde. Tôi bỗng nhớ Dalat quá đỗi, nhất là nhớ Dalat trong cơn mưa mù mịt. Chàng lái một tay, tay kia còn tìm bàn tay tôi để ấp ủ cho khỏi lạnh. Tôi kéo tay chàng áp lên má, rồi lấy răng cắn ngón tay chàng. Những con đường thành phố đẹp quá chừng vì núi đôi lên xuống, và đẹp hơn nữa, khi nhìn xa xa, mọi cảnh vật đều hư hư ảo ảo trong nhạt nhoà. Trời mưa nên tối rất nhanh. Hai bên đường đã lên đèn. Via Verde trong sương mờ, và trong ánh đèn vàng vọt của buổi chiều chạng vạng tối, đẹp làm sao!

- Thích núi đồi, mà bảo dọn về đây ở với anh, lại không chịu.

Tôi nhìn Tùng cười, còn biết trả lời sao đây, khi trong tôi còn có bao nhiêu là mâu thuẫn. Có những điều tôi chưa thể nói với anh bây giờ. Càng yêu anh, tôi lại càng không muốn nói dù đôi lúc, tôi nghĩ lời người thày tướng số đâu đã chắc là đúng. Nhưng tôi bị ám ảnh.

Tùng hỏi tôi đã muốn về nhà chưa, hay còn muốn đi xem Dalat qua hình bóng Via Verde ?

- Tuỳ Anh!
- Thuỷ ơi, mỗi lần nghe em nói "tuỳ anh", sao anh thấy em dễ thương quá. Giá em cho tuỳ anh trong việc đưa em về đây chung sống với anh thì hạnh phúc biết bao!
- Biết đâu sống gần em, anh lại chán em mau hơn.
- Em nghĩ thế thật hả.
- Không hẳn chỉ có lý do đó, nhưng cũng có một phần ...
- Em không tin anh ?
- Không tin anh mà lại xuống đây với anh.
- Biết em có điều gì đó khó nói, anh đã tự hứa không nhắc dục em, chỉ biết chờ đến khi nào em muốn ...mà sao trong những lúc gần nhau, anh lại ước ao được có em luôn bên cạnh.

Tôi im lặng nhìn Tùng với tràn đầy yêu thương. Giá Tùng không phải lái xe, tôi đã ôm lấy chàng, gục đầu vào ngực chàng mà khóc, những giọt nước mắt sung sướng trong hạnh phúc sẽ ướt qua áo chàng và thấm vào trái tim đang nồng nàn yêu thương của chàng. Tôi biết tôi đang là người hạnh phúc nhất trần gian. Tôi không đẹp, cũng không còn trẻ trung gì ở lứa tuổi 60. Thế mà trời lại ưu đãi cho tôi được gặp chàng, gặp một người đã cho tôi biết thế nào là tình yêu chân thật. Được hưởng hạnh phúc bao nhiêu, tôi laị phập phồng lo sợ bấy nhiêu. Tôi lo sợ mất chàng, lo sợ có ngày chàng không còn là của tôi nữa. Bởi con người tài hoa như chàng, tuổi còn trẻ, ít ra là chàng thua tôi vài tuổi, thì làm gì các cô gái trẻ tuổi hơn chàng không dư sức quyến rũ được chàng ? Chàng lại có một cuộc sống vật chất thuộc hạng người phong lưu.

Hình như niềm vui trong tôi có bớt đi một ít. Màu đỏ đậm lúc mới gặp chàng, đã nhạt đi một tí, giờ chỉ còn là màu hồng đậm. Biết đâu, rồi sẽ chỉ còn là màu trắng mà thôi. Tình không màu, hay là tình thay màu thì cũng giống nhau.

- Nghĩ gì mà em ngồi thừ người ra thể ?
- Em nghĩ đến ngày người ngồi bên cạnh anh, không phải là em.
- Chỉ được cái nghĩ vớ vẩn là giỏi. Bây giờ về nhà nhé. Anh sẽ đãi em bữa cơm chiều nay do anh làm.
- Em sẽ đóng vai thượng khách được mời.
- Không, em là người vợ được anh nâng niu, cưng chiều.

Và, tôi đã là một công chúa ngủ trong rừng trong bao chục năm để giờ này được hoàng tử đến đánh thức dậy bằng nụ hôn đam mê say đắm. Tôi đến phía sau và ôm hôn lưng chàng. Chàng quay người lại thì tôi lại chạy nhanh về ghế sofa, ngồi bên cạnh lò sưởi ấm áp. Tôi đang thắc mắc, hai má tôi nóng rát, người tôi hừng ấm, là vì lửa lò sưởi hay vì lửa tình trong tim chàng đã đốt cháy con người tôi, khiến tôi sống trong tâm trạng vui buồn bất chợt.

Chàng đang xào nấu gì đó trong bếp thơm lừng mùi hành tỏi.

- Anh đãi em món bò với salade và khoai tây chiên. Bánh mì nóng phết beurre ăn với Steak là nhanh nhất.
- Anh ướp thịt bò trong bao lâu?
- Bí mật để còn dụ được em đến với anh chứ. Bây giờ em đến ngồi bàn ăn đi. Anh sẽ hầu em như một công chúa.

Tôi ngoan ngoãn đến bàn ăn, ngồi vào chỗ của tôi đã dành, nghĩa là ngồi phía quay mặt ra cửa sổ để nhìn bao quát đồi núi. Salade để giữa. Khoai tây chiên để một bên, muối tiêu, maggi để vào một đĩa nhỏ ở góc bàn, bên cạnh cây nến lớn. Tùng và tôi ngồi đối diện nhau.

- Ăn đi em, cho nóng. Hy vọng là ngon.
- Ngon quá anh ạ. Em khen thật thà không giả mạo đâu.
- Cám ơn em. Anh cũng cám ơn thật thà không giả mạo đâu.

Tôi hứ và nguýt Tùng thật dài.

- Lại trêu em há.
- Không trêu em thì trêu ai bây giờ ? Lắng tai nghe bản nhạc này nhé.

Tôi bỏ giao nĩa xuống góc đĩa, lắng tai nghe, và nhận ra đó là bài Mộng Dưới Hoa. Hai đứa lại chuyện bàn về bài nhạc này.

- Vô tình anh hát đúng bài em thích.
- Sao lại bảo là vô tình ?
- Vì anh đâu biết em thích bài đó.
- Thế là em vô tình đó thôi. Để anh kể nghe, khi em vừa bước vào với bộ áo màu tím, anh đã bị hớp hồn, lại thêm cái khăn vàng mỏng, vắt hờ hững nơi cổ, quyến rũ làm sao! Thế là anh nghĩ đến bài Mộng Dưới Hoa, vì bài này diễn tả đúng tâm trạng anh lúc đó. Em nghe nhé

... Ta cúng em mơ những chốn nào.
Uớc nguyền chung giấc mộng trăng sao.
Sánh vai một mái lầu phong nguyệt
Hoa bướm vì em nghiêng cánh trao.

Hy vọng thơm như má chớm đào,
Anh chờ em tới hẹn chiêm bao
Dưới hoa tưởng thấy ngàn sao rụng
Hoà lệ ân tình nguôi khát khao.

Và đây chính là điều anh mơ ước:

Hoa kề vai, hương ngát mái đầu
Đêm nào nghe bước mộng trôi mau,
Gió ơi gửi gió lời tâm niệm,
Và nguyện muôn chiều Ta có nhau.

Em có nhớ anh đã lấy phần ăn mời em, và em đã từ chối khéo, nói là hãy còn no. Sau đó, anh lại mời em đĩa thạch tráng miệng. Lần này thì em nhận và lấy có hai miếng thôi à.

- Tại anh ngồi xa em quá, làm sao em biết ?
- Ngồi xa để ngắm cho dễ.
- Hôm nay em mới biết lý do anh hát bài Mộng Dưới Hoa.
- Biết rồi có yêu anh hơn nữa không ?
- Yêu hết độ, đầy tim rồi nè.

Chàng nhìn tôi say đắm. Tôi cũng im lặng nhín lại chàng, và lắng nghe chàng kể tiếp: Rồi anh nhờ chị Long cho anh biết qua về em. Nghe tin em còn độc thân, anh mừng quá, và anh đã gọi điện thoại làm quen. Chị Long khen em lắm. Và bây giờ anh thấy lời chị Long khen rất đúng.

Tùng hình như ăn ít hơn tôi, vì chàng còn đang vui trong câu chuyện gặp gỡ giữa chàng và tôi tại nhà chị Long. Lòng tôi cũng đang reo vui trong căn nhà ấm cúng, chỉ có hai đứa. Tùng nhìn tôi không chớp mắt. Căn phòng bỗng nhiên im lặng, đến nỗi tôi chỉ còn nghe tiếng nhạc và tiếng giao nĩa chạm vào đĩa. Tôi cúi đầu nhìn vào miếng thịt bò tôi vừa cắt, và tự hỏi, do đâu tôi được hưởng những giây phút tuyệt vời này. Có phải thời gian này là thời gian tôi được đến bù những tháng năm cô đơn vò võ, một mình một bóng trong những đêm dài khó ngủ. Nỗi cô đơn như rộng lớn hơn sau mỗi lần tôi đi dự tiệc cưới hay cuộc vui họp mặt trở về nhà một mình. Bao năm trời vò võ như vậy, mà thời gian qua đi đã để lại dấu vết trên đuôi mắt những nét chân chim, tôi cứ tưởng, đời tôi là một bể sầu, không có cách nào thay dổi. Thế mà may mắn làm sao, ở cuối con đường hầm, tôi đã nhìn thấy tia nắng hắt ra, và nơi đó, tôi đã gặp được nửa mảnh đời của mình. Tôi giơ tay lấy ly rượu đỏ uống và nhìn theo bóng dáng của Tùng vừa đứng lên đi về phía nhà bếp.

- Anh đi đâu vậy ?
- Lấy cho em ít đá vào ly rượu anh vừa rót thêm.

Ngoài trời vẫn mưa, và còn mưa to hơn nữa. Tôi nghe tiếng mưa rơi lộp độp trên mái nhà. Và nghe lòng rộn ràng reo vui. Anh tỉ mỉ lo cho tôi, trong khi tôi lại chẳng biết săn sóc anh, mà chỉ biết yêu anh bằng cả con tim đang cháy bỏng trong tình anh.

Bữa cơm chiều đã xong. Tùng và tôi thu dọn những đĩa dơ, tráng qua nước lạnh rồi cho vào máy rửa chén. Chàng bảo tôi ngồi sẵn ở Sofa, chàng sẽ cắt bánh mang ra tận nơi. Chàng nói mà không nhìn tôi:

- Em đã cho " tuỳ anh " thì anh bảo gì cũng phải nghe đấy nhé.

Rồi chàng cười hóm hỉnh sau câu nói. Tùng hình như đã quen thuộc với những công việc trong nhà, cho nên chàng làm rất nhanh và gọn. Dưới ánh nến lung linh, mùi cà phê thơm, mùi bánh ngọt... tạo thành vẻ thơ mộng. Chàng ngồi sát bên tôi, rồi đút cho tôi miếng bánh ngọt thơm mùi vani. Tôi bắt chước chàng, cũng lấy muỗng cắt miếng bánh nhỏ đút cho chàng. Thời gian qua đi thật nhanh. Chúng tôi không nói với nhau bằng lời, mà bằng ánh nhìn say đắm, bằng những chiếc hôn nồng nàn ... Từ bao giờ không rõ, hai đứa đã đứng lên, ôm nhau, và đôi chân quấn quít theo điệu nhạc Rumba. Tôi nghẹt thở vì vòng tay ôm chặt thật là chặt của chàng.

Tùng kéo màn cửa lại cho căn phòng thêm ấm cúng. Chàng ngả người trên ghế sofa, kéo tôi nằm úp mặt trên ngực chàng. Tay tôi lạnh đã được ấp ủ vào bàn tay ấm áp rắn chắc của chàng. Tôi rướn người hôn lên đôi mắt chàng đang nhắm nghiền, rồi theo sống mũi kéo thẳng xuống đôi môi đang hé mở chờ đợi. Chúng tôi quấn lấy nhau như hai con trăn, và giữa không gian thinh lặng này, chỉ còn tiếng nhạc thật nhe, như từ nơi nào đó thật xa vọng về, và tiếng thở dồn dập của Tùng và tôi. Tôi nằm yên trên ngực chàng, nhắm mắt nghe thời gian trôi. Tôi lấy ngón tay vẽ vu vơ lên má chàng, lên đôi môi tham lam ngấu nghiến, và vẽ vòng lên ngực chàng những nét vô nghĩa. Chàng nằm yên, giang đôi tay ôm thân hình tôi cứng ngắc.

Tôi nằm như thế rất lâu, cho đến khi nghe tiếng đồng hồ gõ từng tiếng lạnh lùng. Tôi nhỏm dậy, vuốt tóc :

- Em phải về. 11 giờ khuya rồi.
- Trời đang mưa lớn mà em.
- Trời càng mưa to, em lại càng muốn đi về để được là người đi trong mưa gió.

Chàng ngồi trên ghế đàn, bấm nút điện, và tay lướt trên phím đàn. Giọng chàng cất lên, tình tứ, nồng nàn, say đắm, và bỗng dưng chàng kéo tôi lại đứng sát cạnh chàng :

... Em đến thăm anh một chiều mưa, em đến thăm anh một chiều Đông, mưa dầm dề đường trơn uớt tiêu điều ...
Em đến thăm em, người em gái tà áo hương nồng, mắt huyền trừu mến, sưởi ấm lòng anh.
Em đến thăm anh trời mưa gió
Em đến thăm anh trời đông giá, đường xa lạnh lùng.
Mặt nhìn mặt cầm tay bâng khuâng, không nói một câu.
Lòng nghẹn ngào nhìn anh như ngây như say, vì đâu.
Gió đưa cánh chim trời, đó đây cách xa vời ...

Tôi đang say sưa nghe giọng mật ngọt của chàng, hoà trong tiếng đàn du dương trầm bổng thì bỗng tiếng hát ngưng bất ngờ, rồi lặng thinh. Tôi ngước mắt nhìn chàng như muốn hỏi. Chàng lắc đầu mỉm cười phân trần:

- Lâu quá không hát bài này, anh quên lời rồi.
- Thì anh đàn cho em nghe một lần trước khi em về.

Tiếng đàn trầm buồn vang lên dìu dặt. Hình ảnh chàng ngồi đàn hắt chiếc bóng cô đơn lên tướng, khiến lòng tôi chùng xuống. Nhìn chiếc bóng cô đơn ấy, tôi lại nghĩ đến tôi, đến những lúc một mình thui thủi, những buổi sáng âm thầm, những buổi chiều thinh lặng, những buổi tối hiu hắt, và những đêm khuya trằn trọc. Tôi trước đó là thế. Còn tôi bây giờ, liệu có gì khác không, hay sau những giây phút trào lòng, tôi lại trở về nỗi trống vắng, cô đơn của tôi. Tôi có thực sự muốn thoát ra, hay tại cái định mệnh khắt khe đã trói buộc tôi, kết thắt tôi không cho tôi tìm đưọc lối thoát. Tại tôi hay tại nghiệp chướng cuộc đời. Đã nhiều lần tôi muốn nói thẳng điều tôi đã bị ám ảnh bao năm nay, nhưng tôi lại sợ, hình như những năm tháng dài cô đơn đã kìm hãm tôi đừng nói, vì lỡ khi nói ra, sự chia ly như sợi tơ mong manh sẽ làm đứt giây liên lạc giữa Tùng và tôi. Tôi sẽ mất chàng, mất tình yêu thương của chàng. Mất chàng, đời tôi sẽ ra sao? Tôi có còn đủ sức chịu đựng nỗi chua cay một mình trong đoạn đường cuối, như cái bóng cô đơn hắt lên tường mà tôi đã nhìn thấy khi Tùng ngồi đàn. Có thể khi tôi kể về vụ chàng thầy bói nói số tôi cao, lấy ai người đó sẽ chét, chàng sẽ phá lên cười vì không tin. Nhưng, Tùng ơi, yêu anh nhiều lại càng không muốn anh chết. Vì thế ...

Tiếng đàn ngưng từ bao giờ, lâu rồi hay mới đây, tôi không biết. Cho đến khi Tùng đứng lên, xoay người tôi lại đứng đối diện với chàng, tôi mới biết là chàng đã không còn ngồi đàn nữa.

- Thuỷ, em sao vậy? Có điều gì dấu anh, phải không ?
- Sao anh cứ nghĩ là em có điều gì đó dấu anh ?
- Vì anh đã bắt gặp nhiều lần, cứ trong lúc đang vui nhất, thì em lại có một thoáng nét xa xăm. Lúc ấy, em như người ở cõi nào thật xa, xa như đất với trời vậy.

Tôi cười giả lả, làm như lời đoán của chàng là không đúng, là do trí óc tưởng tượng của chàng mà có.

- Thôi em đi về, kẻo ông thày bói lại đoán nhiều quẻ trật lất bây giờ.

Tôi vội vã ra xe, nổ máy, và Tùng chỉ kịp hôn phớt nhẹ lên má tôi, thì xe đã ra khỏi garage rồi. Tôi bấm nút cho cửa garage tự động đóng xuống, rồi cả tôi lãn xe đều chìm trong màn mưa đêm.

Lúc ở garage nhà chàng, tôi làm bộ phóng nhanh xe ra đường, để trốn tránh cái gì đó trong tâm tư, tránh cái nhìn nồng nàn, tránh vòng tay ôm khép chặt ... để rổi tới đầu đường, tôi đã phải thắng bớt, đi chậm lại ...Tôi vòng vèo trong thành phố Via Verde qua những con đường quanh co, rồi cũng ra tới xa lộ. Trời mưa to, gió hình như cũng ào ào dữ dội hơn vì tôi thấy màn mưa chao theo chiều gió. Lòng tôi lại lo lắng. Nghĩ đến đoạn đường vòng quanh núi, tôi không biết mình sẽ phải đối phó thế nào giữa đêm khuya mưa mù mit đất trời. Tôi biết trước tôi sẽ lo sợ đến thế nào. Lúc đi, trời còn sáng, mà tôi đã lo lắng như thế, huống chi khi về, trời lại khuya khoắt ... Tuy nhiên, không hiểu sao, tôi lại vẫn muốn ra về.

Có tiếng cell phone reng. Tôi biết là chàng goi.

- Allo
- Em đi tới đâu rồi ?
- Em đang trên xa lộ.
- Mưa to lắm phải không. Gió ào ào nữa. Em làm anh lo quá đi thôi.
- Xin lỗi cưng của em nha. Và bây giờ, anh để em chú ý lái xe nhé, khi nào về tới nơi, em sẽ gọi cho anh. Bây giờ đang mưa và em sắp đi vòng núi rồi.

Giá như những ngày không mưa gió, thì dù trên đường đi đông xe, hay đang lang thang trong chợ, tôi vẫn cứ vừa đi mua hàng, vừa nói chuyện với chàng. Nhiều lúc ở sở, chàng không ăn lunch, và gọi nói chuyện với tôi trong khoảng một giờ đòng hồ . Tôi là người có tính đam mê dữ dội, cho nên chỉ hợp với những người cũng đam mê như mình. Tùng là người còn đam mê hơn tôi nữa. Chàng viết email cho tôi từ sở, nếu không gọi nói chuyện với tôi được. Và tối nào, khi vô giường, hai đứa cũng nói chuyện qua phone cả giờ, sau đó mới đi ngủ được. Cảnh nói chuyện qua điện thoại như vậy, đã làm tôi nhớ đến cuốn phim Pillow Talk do Rockhudson và Doris Day cùng đóng vai chính. Đi đâu thì thôi, về đến nhà là hai người lại bốc phone gọi cho nhau, nằm trên giuờng nói chuyện cả giờ, thật thú vị...

Bây giờ Tùng và tôi cũng đang trong thời ký đó, thời kỳ đam mê tột đỉnh. Tôi ở cách Tùng hơn một giờ lái xe, nhưng đúng như lời cụ Nguyễn Bá Học đã nói : " đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông ".

Tôi không ngại đường xa, tôi chỉ ngại lòng xa, hơn thế nữa tôi rất sợ Tình xa. Bởi tôi đã sống những tháng năm dài cô đơn rồi. Tôi lại nhớ đến bài hát đã rất xưa do Dalida hát "... ma vie est inutile, si tu ne m'aimes pas " Đời không còn nghĩa lý gì khi anh đã không còn yêu em nữa ...Và hình ảnh cô giáo tóc dài đứng trên bục, hát trước mặt học trò trong ngày Tết của một năm nào xa lắc ...

"... Mất anh rồi, xa anh rồi, hoa đã tàn, nhuỵ đã phai, chiều hôm nay trời thanh vắng, anh đi về, về với ai ..."

Lam Phương ơi, sao mà người đã vắt lòng mình nhỏ từng giọt máu tim thành lời đau khổ đến tàn hơi cuối, thốt lên thành Trăm Nhớ Ngàn Thương, để sau này, có người con gái đã đi theo vết chân của người, cũng đã vắt cạn hồn mình theo lời nhạc, mà nước mắt chảy ròng rã như mưa khuya nay ...

...Chiều nay mây đen giăng sầu đường về, nhìn hoa rơi não nề, người ơi sao chẳng về, cón mong chi câu thề. Giận nhau sao không nói, xa nhau không một lời, để buốt giá tim tôi ...

Đường khuya vào cuối tuần, trời lại mưa to, nên vắng xe. Thỉnh thoảng một bóng đèn xe từ phía ngược chiều hắt lại. Rối tất cả lại chìm trong bóng đen giữa cơn mưa như trút nước.

Có lẽ vì quen đường, nên khi về, tôi đã qua được vòng núi nhanh không ngờ. Qua hết chân núi, trời bắt đầu mưa ít dần và nhẹ hơn. Và càng về phía 57 North, trời lại càng ít mưa dần. Tôi nhìn rõ bảng chỉ đường, để đi không bị lạc. Lạ lùng ghê, sắp đến chỗ rẽ vào Xa Lộ 22 West, trời lại như tạnh ráo. Nơi đây, không một dấu hiệu gì cho biết đã bị mưa giông kéo đến. Ánh đèn xe nối đuôi nhau, nhiều hơn con đường vòng núi.

Tôi cảm thấy nhẹ lòng khi nhìn thấy những cảnh quen thuộc, nơi thành phố tôi đã đi qua, và cảnh càng quen thuộc hơn khi tôi về gần nhà.

Dù khuya khoắt, tôi vẫn cảm thấy an toàn khi xe vào trong garage, cửa tự động đóng kín, ngăn chia cuộc sống ào ạt bên ngoài với sự tĩnh lặng bên trong.

Tôi gọi cho Tùng, báo tin đã về tới nhà bằng yên, và cũng báo tin cho chàng biết, nơi thành phố tôi ở, trời rất đẹp và tạnh ráo. Chỉ có nơi phương trời ấy là mưa như trút nước, mưa liên miên không ngừng mà thôi.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Monday, April 12, 2021 5:23:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
11 Pages«<91011
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.