Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

40 Pages«<383940
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#781 Posted : Friday, November 20, 2020 2:46:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,281
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Friday, November 13, 2020

Sẽ rất sai lầm nếu không thấy sức mạnh chính trị
tuyệt vời của Trump


UserPostedImage

Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Giáo sư quan hệ quốc tế Walter Russell Mead là một trong những trí thức hiếm hoi của Mỹ thời gian qua đã quan sát “hiện tượng Donald Trump” một cách khách quan, trong bối cảnh mở rộng hơn của thế giới thời kỳ hiện tại. RFI lược dịch cuộc phỏng vấn của ông dành cho báo Le Figaro (ngày 08/10/2020).

Le Figaro : Ông Donald Trump có tài gây ra thù ghét hoặc say mê cuồng nhiệt của người hâm mộ. Sau bốn năm quan sát, ông có nhận xét thế nào?

UserPostedImage

Walter Russell Mead : Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Tôi chỉ biết Donald Trump qua truyền thông, và tính cách của ông có thể tạo ra cách tiếp cận đầy cảm xúc. Trump là một người hành động trên cơ sở trực giác thay vì lý trí. Đó là điều khác biệt so với Ronald Reagan.

Khi Reagan qua đời, người ta tìm thấy trong các tài liệu lưu trữ của ông ấy cả một bộ sưu tập báo đầy những ghi chú đã được nghiền ngẫm. Tôi không nghĩ rằng sau khi ông Trump mất, chúng ta có thể tìm được những cuốn số ghi chép như vậy! Ông ấy hoàn toàn theo bản năng, với một dạng cơ hội chủ nghĩa.

Cứ tha hồ trình bày với Donald Trump những lý lẽ logic, để nói với ông là để đi đến C cần phải qua A và B, nhưng Trump chưa hẳn đã nghe theo. Những người không có cùng quan điểm kết luận rằng đó là một con tàu không có bánh lái. Nhưng nếu nhìn vào các quyết định của Trump, ta sẽ thấy ít nhất là một biểu đồ dựa trên hai yếu tố.

UserPostedImage

Trước hết là cách nhìn của ông về phương thức hoạt động của thế giới, và như vậy nước Mỹ phải phản ứng ra sao. Yếu tố thứ hai tập trung vào những gì mà những người bầu cho ông mong muốn. Nếu hai yếu tố này xung đột với nhau, thường thì Donald Trump chọn cơ sở thứ hai. Duy trì quyền lực là mục đích chủ yếu, để có thể làm lay chuyển mọi sự.

Nhưng phải chăng chính trị đều như thế cả?

Vâng tất nhiên. Nhưng đa số chính khách đều có một chương trình hành động cụ thể. Với ông Trump thì không rõ ràng, ông sống trong khoảnh khắc và hành động theo cảm nhận của mình về cơ may và nguy hiểm. Vị tổng thống này không “chơi trên cùng một sân” như các chính khách khác.

UserPostedImage

Sự tính toán của Trump dựa trên một dạng dân tộc và dân túy kiểu Mỹ. Donald Trump nghĩ rằng ông thấu hiểu lợi ích quốc gia hơn những người khác. Cách nhìn của ông về hệ thống quốc tế vô cùng khác biệt với mọi lý thuyết chính trị. Điều mà Trump hiểu sớm hơn hẳn tất cả những người khác, đó là liên minh Cộng Hòa vốn có ưu thế từ 1981 cho đến cuối nhiệm kỳ của George W.Bush không còn có thể hoạt động theo kiểu cũ.

Sự kiện Liên Xô sụp đổ cùng với việc kinh tế Mỹ hồi phục đã khiến những người Cộng Hòa chủ trương tự do mậu dịch toàn cầu, và phe tân bảo thủ chủ trương can thiệp, liên kết với nhau trong suốt ba mươi năm. Reagan được lớp cử tri dân tộc chủ nghĩa theo kiểu Andrew Jackson ủng hộ. Tuy nhiên những người theo trường phái Jackson chưa bao giờ muốn chi tiền thuế của người dân Mỹ để cải cách những quốc gia xa xôi như Kazakhstan.

UserPostedImage

Vỡ mộng trước các hiệp định tự do mậu dịch, nhận ra rằng Trung cộng lợi dụng sự ngây thơ của Mỹ, thu nhập thực tế sút giảm, tất cả đã khiến người ta nhìn nhận lại. Các vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín đã giúp duy trì mối quan hệ giữa phe dân tộc chủ nghĩa và tân bảo thủ, nhưng ngay từ năm 2008, người Mỹ đã hoàn toàn mất đi lòng tin về khả năng dân chủ hóa thế giới của họ.

Điều đáng ngạc nhiên là phải cần có một Donald Trump để đánh một đòn quyết định vào niềm tin thiêng liêng này.

Bản năng của Trump cho thấy những gì mà các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ không nhìn ra, do suy nghĩ giáo điều của họ và do từ chối chủ nghĩa thực dụng đã làm nên sức mạnh Mỹ. Đó là vì các nhà lãnh đạo chính trị trải qua 25 năm đầu của cuộc đời trên ghế nhà trường. Thế nhưng ngồi nghe một giáo sư giảng bài chưa hẳn là cách tốt nhất để chuẩn bị bước vào chính trường và đóng vai trò lãnh đạo.

Ở cánh tả, họ không lượng định được sự đồng thuận do Clinton xác định đã mất đi sự thu hút. Nếu thêm vào số phiếu bầu cho Trump và Sanders, chúng ta sẽ thấy đa số người Mỹ đã chia tay với những tư tưởng chính thống của các thế hệ trước.

UserPostedImage

Sự kiện ông Trump vẫn tiếp tục tập hợp được 42 đến 43% người ủng hộ, bất chấp những gì diễn ra trong bốn năm qua, chứng tỏ trực giác của ông là đúng. Trump đã xác định đúng thực tế. Khả năng giữ được số người ủng hộ trong những năm đầy xáo trộn, bất chấp đại dịch dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng. Điều này không có nghĩa là Trump sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, nhưng sẽ hoàn toàn sai nếu không nhìn thấy ở Donald Trump một sức mạnh chính trị tuyệt vời.

Ông nghĩ gì về việc khăng khăng coi Donald Trump là ác quỷ và phe đối thủ của ông là đại diện cho sự thiện lương?

UserPostedImage

Thái độ này do ở Mỹ cũng như châu Âu, nhiều người gắn bó với ý tưởng một sự chuyên nghiệp hóa chính phủ và hệ thống hành chính. Giới tinh hoa của chúng ta tin rằng đứng đầu chính phủ phải là các nhà quản lý cấp tiến, khôn khéo, quyết định dựa trên những tính toán hợp lý và các nguyên tắc đã được xác định chu đáo. Nhưng Donald Trump không tin như thế.

Trump chưa bao giờ làm việc trong một guồng máy hành chính quan liêu. Ông là chủ nhân một tập đoàn gia đình, không có những tính cách mà xưa nay người ta cho là khuôn mẫu đạo đức lãnh đạo. Phong cách của Trump gợi nhớ lại bộ máy chính trị ở các thành phố lớn thế kỷ 19.

UserPostedImage

Vào thời đó, các chính khách của Tammany Hall (tổ chức Dân Chủ kiểm soát tòa thị chính New York) không quan tâm đến những gì mình nói có đúng hay không, chỉ tìm cách khiến người dân bỏ phiếu cho mình. Như vậy Donald Trump là một sự quay lại với dạng chính trị thế kỷ 19, tiền thân của Nhà nước hành chính.

Ông có chắc rằng cần phải quay lại với thế kỷ 19? Những tiêu chí của “chính trị đường hoàng” thời Nixon chẳng hạn thì sao?

Nixon thô bạo trong riêng tư, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì ông ấy biết rằng phải sơ mi & cà vạt, phải là một gentleman. Cũng có thể vì vậy mà ông đã thất bại. Nếu ở vào vị trí của Nixon, thì Trump rất có thể đã đốt hết các băng cassette Watergate ngay trên bãi cỏ Nhà Trắng ! Nixon đã làm những điều không hợp pháp, nhưng khi tự vệ sau đó, ông lại thuận theo các luật lệ của hệ thống. Trump chẳng thèm quan tâm đến những quy định này.

Theo ông thì Donald Trump có thể đi xa đến đâu trong việc coi thường những lề thói cũ? Ông ấy có làm ảnh hưởng đến vai trò tổng thống?

UserPostedImage

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trong thời điểm nguy hiểm của lịch sử nước Mỹ và thế giới, nhưng Trump không phải là nguyên nhân mà chỉ là triệu chứng. Nếu không có những vấn đề trầm trọng hiện hữu trước đó, thì Donald Trump đã không thể trở thành tổng thống! Vâng, tôi khá lo ngại về những tiền lệ mà Trump đã đặt ra, việc không tuân thủ những quy chuẩn có thể làm nặng nề thêm tình hình. Nhưng vấn đề là xã hội đang thay đổi sâu sắc.

Cuộc cách mạng thông tin đã làm thay đổi hẳn, như cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 19. Tất cả đều đổi khác : Nhà nước, gia đình, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp. Sự chuyển đổi này đã không diễn ra một cách nhẹ nhàng và ôn hòa. Những gì mà chúng ta đã biết từ năm 1945 là một xã hội công nghiệp đã trưởng thành, xử lý được những áp lực và các vấn đề. Nhưng cuộc cách mạng thông tin đã đưa chúng ta quay lại với tình hình những năm 1850-1860.

Hy vọng trải qua sự chuyển đổi khổng lồ này mà không chịu những cú sốc chỉ là hão huyền. Chúng ta đã rời khỏi một kỷ nguyên bình lặng để bước vào thời kỳ bão tố. Trump là dấu hiệu báo trước cơn bão.

Ông có coi Donald Trump là người kỳ thị chủng tộc?

UserPostedImage

Từ kỳ thị chủng tộc mang lại xúc động lớn lao, nhưng lại không có một định nghĩa được tất cả mọi người chấp nhận, nên tôi sử dụng rất thận trọng. Trump có thuộc về phong trào chống kỳ thị chủng tộc mới nổi lên không? Rõ ràng là không. Khi ông Trump nói về một người da đen có chuyên môn, ông có coi người ấy thấp hơn một người da trắng hay không? Tôi cũng không tin như thế ! Không một ai có thái độ như vậy có thể sống sót ở New York, và Trump cũng như bao người khác.

Nhưng bản sắc luôn mang tầm vóc quan trọng tại Hoa Kỳ. Cách đây 100 năm, khi được hỏi vì sao không có chủ nghĩa xã hội ở Mỹ, câu trả lời là vì bản sắc quan trọng hơn giai cấp xã hội tại Hoa Kỳ. Điều này đến nay vẫn đúng.

Tầng lớp người nghèo da trắng của ông Trump và tầng lớp người Mỹ da đen có nhiều điểm chung về lợi ích hơn những nhóm khác, nhưng lại khác xa về chính trị. Tôi không đồng ý với những ai nói rằng lớp người ủng hộ Donald Trump là người da trắng tự coi mình thượng đẳng, tuy nhiên cội rễ có từ thời sự phân biệt được cho là bình thường. Bây giờ thì không thế, nhưng rõ ràng Trump có khả năng dùng đến lá bài chủng tộc nếu cần. Và cũng đừng quên phe Dân Chủ cũng xài lá bài chủng tộc khi thấy có lợi. Việc huy động cử tri thông qua bản sắc là trò chơi dân chủ ở Mỹ.

Nhưng Donald Trump cũng đã cố gắng cởi mở với cử tri da đen để hủy bỏ nền chính trị bản sắc này?

UserPostedImage

Trump không tin vào các quy chụp về chủng tộc. Ông ấy không nghĩ rằng tất cả những người Ả Rập đều cực đoan chống Do Thái. Trump không cho rằng người Mỹ được xác định qua da đen hay da trắng, không nghĩ rằng màu da nói lên tất cả về một con người. Theo Trump, sự đam mê có thể huy động được những nhóm người, nhưng cá nhân vẫn là cá nhân. Tôi thấy một cuộc thăm dò mới đây cho biết 23% người da đen ủng hộ Donald Trump.

Hồi năm 2016, Trump đã đạt kết quả tốt hơn Romney trong số cử tri da đen, và cử tri Mỹ la-tinh lại càng nhiều hơn. Tâm lý chống nhập cư vẫn mạnh mẽ ở giới bình dân phải cạnh tranh với di dân. Vào lúc chúng ta đang trao đổi, Donald Trump rõ ràng không chiếm được ưu thế, nhưng cũng không loại trừ khả năng trực giác đưa ông đến chiến thắng.

Khi nói về Donald Trump, người ta luôn nêu ra sự chối từ toàn cầu hóa. Nhưng những lá phiếu bầu cho Trump còn mang phương diện văn hóa là sự bác bỏ chính trị phải đạo đang tràn ngập các trường đại học và truyền thông…

Yếu tố này liên quan đến đấu tranh giai cấp giữa giới quản lý có học thức và người dân bình thường. Có một sự nổi dậy chống lại quyền lực hành chính. Một mặt, toàn cầu hóa không dễ gì giới tinh hoa quản nổi, mặt khác, người dân đen ngày càng khó chấp nhận bị lớp tinh hoa lãnh đạo.

Cách đây vài thập niên, di dân Ba Lan không nói được tiếng Anh, hay nông dân miền trung tây đến thành phố sinh sống chấp nhận bị cai trị trong một thế giới mà họ cảm thấy mình yếu kém. Ngày nay mỗi người có thể tham khảo Google thay vì bác sĩ, giáo sư, chính quyền. Họ cho rằng không cần đến giới tinh hoa có những chủ đích riêng.

Nhưng các nhà quản lý không ngồi yên. Bản sắc, cách sống, niềm tin sâu sắc khiến họ nghĩ rằng không có mình thì thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch và biến đổi khí hậu có thể gây ra thảm họa, họ sẽ chiến đấu đến cùng cho điều mà họ thật sự tin rằng là phương cách duy nhất để lãnh đạo thế giới.

Trong trường hợp cánh tả, không chỉ là lãnh đạo chính phủ, mà còn để thanh lọc quá khứ sai lầm của Mỹ, một cuộc thập tự chinh ý thức hệ để tái xác định cơ sở của nền cộng hòa. Trump có thể đóng vai thành lũy của các giá trị Mỹ?

UserPostedImage

Ông ấy có cố gắng và chúng ta chờ xem kết quả ra sao. Rõ ràng là phe Dân Chủ rất lo ngại về hậu quả chính trị của các vụ nổi dậy chủng tộc. Nhưng mọi sự thay đổi nhanh chóng. Đã hẳn vấn đề bản sắc và ý nghĩa của nền văn minh phương tây hiện diện trong cuộc bầu cử này, nhưng đừng quên rằng nếu kinh tế được vực dậy, tranh cãi sẽ không còn trên đường phố. Ước đoán quá cao nguy cơ bạo động sau bầu cử thì rất dễ. Tôi hy vọng có một kết quả rõ ràng dù người chiến thắng là ai, vì sẽ hạn chế những phản đối, cho dù rất nhiều phẫn nộ.

· Biden và Harris có phải là câu trả lời thuyết phục cho trận bão mà ông mô tả?

· Tôi không biết, và họ cũng không biết. Làm thế nào đáp trả những tấn công của ông Trump?

· Các sự kiện bên ngoài đóng vai trò cỡ nào? Trung cộng có tiến đánh Đài Loan hay không?

· Con virus corona có biến thể thành chủng mới độc hại chết người hơn hay không?

Tất cả những câu hỏi này cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ lần này là bất định nhất so với tất cả các cuộc bầu cử trước đây trong lịch sử.

Walter Russell Mead

Edited by user Friday, November 20, 2020 4:11:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#782 Posted : Friday, November 20, 2020 10:13:50 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Không ngần ngại đánh bại
bất kỳ mối đe dọa nào”- Cảnh báo thế lực ngầm?


Tác giả : Đông Bắc

Ngày đăng: 2020-11-20

UserPostedImage

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller phát biểu tại căn cứ Fort Bragg ở bang North Carolina vào ngày 18/11/2020. (Ảnh chụp từ video)

Trong những ngày này, Tổng thống Trump và đội ngũ pháp lý của ông đang có những bước đi quyết liệt trong việc thu thập bằng chứng để vạch trần hệ thống bỏ phiếu Dominion - mà ẩn đằng sau được cho là bị thao túng bởi một "âm mưu” xuyên quốc gia có sự can dự của nước ngoài nhằm “hạ bệ” ông. Cuộc bầu cử mang tính lịch sử này là một “phép đo” về lòng yêu nước, sự kiên định và can trường trước mọi toan tính của thế lực ngầm.

Lực lượng Hoạt động Đặc biệt báo cáo trực tiếp với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng

Đối với nhiều người không muốn thừa nhận những nỗ lực của đội ngũ pháp lý và chiến dịch của Tổng thống Trump đang chạy đua hết tốc lực để cung cấp các bằng chứng gian lận phiếu bầu, nhằm đưa ra ánh sáng những mưu đồ tăm tối phá hoại nền cộng hòa của nước Mỹ, để trả lại cho các cuộc bầu cử về sau của nước Mỹ sự công bằng, minh bạch và trung thực, cũng như cuộc chiến chống lại thù trong giặc ngoài của Tổng thống Trump, thì một tuyên bố mới đây của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể là một sự tham chiếu cho những gì đang diễn ra.

Vừa qua, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller - người thay thế tướng Mark Esper vừa bị Tổng thống Trump sa thải - cho biết Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (Special Operations forces) hiện đã được cơ cấu lại để báo cáo trực tiếp mọi việc cho ông.

Thuật ngữ "Lực lượng Hoạt động Đặc biệt" thường được dùng để đề cập đến các lực lượng đặc biệt như Biệt đội Delta - với nhiệm vụ chính là chống khủng bố và đảm trách nhiều loại nhiệm vụ bí mật, không giới hạn địa lý như giải cứu con tin, tấn công chiến thuật, và Biệt kích SEAL - lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ, thực hiện các nhiệm vụ liên quan hoặc xuất phát từ môi trường nước... Những lực lượng đặc biệt này có thể lên tới hàng chục nghìn quân tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, tuy nhiên con số chính xác không bao giờ được công khai.

Từng nắm giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, ông Chris Miller cho biết những thay đổi trong cơ cấu của Lực lượng Hoạt động đặc biệt này là nhằm để “chống lại các mối đe dọa xuyên quốc gia”.

Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ những tuyên bố của ông Chris Miller, còn thấy ẩn chứa một thông điệp cực kỳ mạnh mẽ:

Ở phút thứ 6:29 giây, ông Chris Miller phát biểu:

“...Đồng thời, nếu bất kỳ tác nhân xấu nào đánh giá thấp quyết tâm của chúng tôi hoặc cố phá hoại nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi sẽ không ngần ngại khôi phục các biện pháp ngăn chặn và đánh bại bất kỳ các mối đe dọa nào.

Khi chúng tôi thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống, chúng tôi cũng nhận ra rằng các cuộc chuyển đổi và chiến dịch chứa đầy rủi ro, thách thức và cơ hội không mong chờ. Đó là lý do tại sao tôi ở đây hôm nay để thông báo rằng, tôi đã chỉ đạo Ban lãnh đạo dân sự hoạt động đặc biệt báo cáo trực tiếp cho tôi thay vì thông qua các kênh quan liêu như hiện nay. Bước đi lịch sử này là để hoàn thiện những gì mà Quốc hội đã ủy quyền và cho phép, sẽ lần đầu tiên đưa Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt ngang hàng với các cơ quan quân đội.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đặc biệt đề cập đến “quá trình chuyển đổi và chiến dịch”. Mặc dù từ “chiến dịch” thường đề cập đến một chiến dịch quân sự, nhưng lại được ông Chris Miller ghép nối với cụm từ “chuyển đổi”.

Điều này đã làm dấy lên một câu hỏi: Phải chăng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đã tiên liệu tới một cuộc chiến gay cấn sắp diễn ra? Nên nhớ, các Lực lượng Đặc biệt của Mỹ thường được nhận lệnh triển khai trong các chiến dịch bí mật để tiêu diệt kẻ thù trong và ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Hệ thống máy bỏ phiếu Dominion là của nước ngoài?

Ngày 18/11 vừa qua, ông Brian Trascher, thành viên của Ủy ban Kiểm phiếu của Tổng thống Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Newsmax đã cho biết, đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump đã thu giữ được các máy chủ của Dominion ở Đức, và đoàn luật sư của Tổng thống Trump đã cáo buộc về một âm mưu nước ngoài đứng đằng sau can cuộc thiệp bầu cử tại nước Mỹ năm 2020.

Việc thu giữ máy chủ của Dominion ở Frankfurt (Đức) và thu thập dữ liệu máy chủ là rất quan trọng, để chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chứng minh vụ gian lận phiếu bầu rộng lớn đã diễn ra với mức độ cực kỳ nghiêm trọng tại các bang chiến trường quan trọng trên nước Mỹ.

Điều này cũng có thể được hiểu rằng, các nỗ lực của đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã và đang được tiến hành, nhằm thu thập tất cả các bằng chứng cần thiết để chứng minh hành vi phản quốc của những người đã cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử và lật đổ chính quyền Mỹ.

Luật sư Sidney Powell giải thích một số điều đã xảy ra vào ngày bầu cử 3/11 tại các bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo: “Họ có thể gắn ổ [usb] cắm vào máy [bỏ phiếu], họ thậm chí có thể cài đặt phần mềm vào máy thông qua mạng Internet… thậm chí là từ Đức hoặc Venezuela". Bà cũng nói thêm rằng, các nhà điều hành máy chủ “có thể theo dõi phiếu bầu trong thời gian thực”, “có thể thay đổi phiếu bầu theo thời gian thực”, hoặc có thể "truy cập vào bất cứ thứ gì từ xa”.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox News, luật sư Rudy Giuliani cũng đưa ra các vấn đề về gian lận bầu cử, và theo ông “nó tồi tệ hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng được”.

Theo luật sư Rudy Giuliani, việc kiểm phiếu gian lận liên hệ mật thiết đến hệ thống máy bầu Dominion, và có liên quan đến ảnh hưởng nước ngoài từ các nước theo hệ thống cộng sản như Venezuela, Cuba và Trung Quốc.

Luật sư của Tổng thống Trump và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani phát biểu trước giới truyền thông khi luật sư Sidney Powell trong chiến dịch tranh cử của ông Trump xuất hiện trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa ở Washington vào ngày 19/11/2020. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Lệnh hành pháp 2018 trừng phạt sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử Mỹ

Với một cuộc bầu cử 2020 diễn ra với mức độ gian lận trầm trọng và gay cấn như thế này thì thực tế vào ngày 12/9/2018, Tổng thống Trump đã từng ký một Lệnh hành pháp có tựa đề: "Lệnh hành pháp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhất định trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ".

Theo đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, những cá nhân và tổ chức ở bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được biết là có thể “can thiệp hoặc làm suy yếu lòng tin của công chúng vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, bao gồm cả việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng bầu cử và chiến dịch hoặc phát tán bí mật những tuyên truyền và thông tin sai lệch".

Lệnh Hành pháp cho biết thêm rằng, sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử của Mỹ đã "tạo thành một mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ".

Lệnh hành pháp cũng trao cho chính quyền Mỹ quyền thu giữ tất cả tài sản của bất kỳ công ty, hoặc tổ chức nào tham gia gian lận bất kỳ cuộc bầu cử quốc gia nào. Gian lận bầu cử cũng là một trọng tội theo luật hiện hành của nước Mỹ.

Những bằng chứng về gian lận bầu cử đã được nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra trong những ngày gần đây cho thấy một âm mưu phối hợp có thể diễn ra với tham gia của các “yếu tố” nước ngoài như hệ thống máy bỏ phiếu Dominion: Sử dụng công nghệ từ Venezuela, máy chủ từ Đức và có khả năng có nguồn tiền (cổ phần) từ ĐCSTQ.

Thực tế, tất cả những người tham gia vào các hành vi lũng đoạn và gian lận phiếu bầu để đánh cắp cuộc bầu cử 2020 này đều có thể bị bắt, bị thẩm vấn và truy tố trước pháp luật, bất kể họ là ai.

Đông Bắc

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:15:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#783 Posted : Friday, November 20, 2020 10:20:31 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Nguyên nhân sâu xa của việc gian lận trong bầu cử Mỹ


Tác giả : Gao Yi

Ngày đăng: 2020-11-18

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là cuộc chiến lớn giữa chính và tà. Thiện và ác đồng thời hiển lộ.

UserPostedImage

(Trái) Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử trước cử tri ngồi trong xe tại Sân bay Cleveland Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, hôm 2/11/2020. (Drew Angerer/Getty). (Phải) Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Grand Rapids, Mich. hôm 3/11/2020. (Kamil Krzaczynski/Getty Images)

Mấy ngày qua, toàn Hoa Kỳ và thế giới chứng kiến vụ gian lận bầu cử phạm vi lớn đáng kinh ngạc: Một lượng lớn “phiếu bầu” khả nghi đột nhiên xuất hiện, tất cả đều thuộc về Biden, khiến tỷ lệ phiếu bầu cho ông tăng vọt lên chỉ trong vài giờ; hàng loạt phiếu bầu hợp pháp của cử tri bị sửa đổi, mạo danh, vứt bỏ thậm chí bị tuyên bố không có hiệu lực; giám sát viên bỏ phiếu của Đảng Cộng Hòa bị trung tâm bầu cử chặn ngoài cửa không cho vào; nhiều hãng truyền thông của giới chủ lưu phớt lờ những chứng cứ rõ ràng, cuối cùng tuyên bố Tổng thống Trump làm ra “cáo buộc sai trái”.

Khi một số bang vẫn đang thống kê số phiếu bầu, khi ngày càng nhiều vụ gian lận bị đưa ra ánh sáng, chờ điều tra và chờ bộ tư pháp can thiệp, một số kênh truyền thông gấp gáp tuyên bố Biden trúng cử, một số chính khách nhanh chóng gửi thư chúc mừng, mong muốn hợp tác…, như vậy cũng tương đương với ngang nhiên phớt lờ sự thật, đạp lên nguyên tắc cạnh tranh công bằng, ủng hộ cho bên lừa gạt quy mô lớn, những việc này nói lên điều gì?

Mặc dù cuộc bầu cử gặp phải sự phá hoại có kế hoạch và mang tính hệ thống, nhưng ông Trump vẫn giành được 71 triệu phiếu, tạo nên kỷ lục trong lịch sử. Thử tưởng tượng, nếu cuộc bầu cử lần này có thể tiến hành công bằng, hoặc có thể được kiểm lại phiếu bầu một cách công bằng, thì số phiếu ủng hộ tổng thống đương nhiệm chắc chắn còn nhiều hơn.

Vì vậy, những cử tri Hoa Kỳ và người dân các nước nhìn rõ chân tướng đều cảm thấy buồn sâu sắc, thậm chí phẫn nộ.

Ngày 7/11, hàng nghìn người đã tập trung trước cửa tòa án tối cao Arizona, yêu cầu điều tra vụ lừa đảo dối trá trong cầu cử, muốn truy cứu trách nhiệm các kênh truyền thông đã tuyên bố Biden trúng cử. Dân biểu Walter Blackman của khu vực bầu cử số 6 tại tiểu bang Arizona chia sẻ trong buổi mít-tinh: “Tôi đã tham gia rất nhiều chiến dịch ở nước ngoài, chống lại rất nhiều tà ác, nhưng không nghĩ rằng, trở về Hoa Kỳ vẫn phải đối mặt với loại tà ác này”.Trong buổi họp báo ngày 5/11, Tổng thống Trump bày tỏ, ông phải đối mặt với sự quấy rối trước nay chưa từng có đến từ các kênh truyền thông lớn, các công ty công nghệ lớn và các tập đoàn tài chính lớn. Mọi người không khỏi đặt câu hỏi, những quấy rối này vì sao lại xuất hiện?

Tổng thống Trump chạm đến lợi ích của ai?

Tổng thống Trump trong lời mở đầu cuốn sách “Vĩ đại trở lại: Làm thế nào phục hồi nước Mỹ què quặt” (Great Again: How to Fix Our Crippled America), có nói ra tiếng nói từ đáy lòng và sứ mệnh của ông:

“Đột nhiên, những người không bao giờ quan tâm đến cuộc bầu cử hoặc không bao giờ bỏ phiếu đổ xô đến cuộc mít-tinh của chúng tôi. Quy mô của cuộc mít-tinh rất lớn và số lượng người là không thể tin được. Sự nhiệt tình đến từ tình yêu trong sáng và tình yêu dành cho những gì mà chúng tôi làm. Giới truyền thông, các chính trị gia và những người được gọi là lãnh đạo quốc gia tỏ ra hoảng sợ. Nhưng tôi vẫn kiên trì không ngừng nghỉ, hướng về phía dân chúng bởi vì tôi không cần sự viện trợ tài chính của bất kỳ ai và tôi không cần ai đồng ý với những gì tôi đã nói hoặc đã làm. Tôi chỉ muốn làm điều đúng đắn. Tôi phải làm. Tôi không có lựa chọn nào khác”.

Tháng 1/2017, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu hành trình làm Hoa Kỳ vĩ đại trở lại. Gần 4 năm nay, ông luôn đặt lợi ích của Hoa Kỳ và người dân nước này lên vị trí hàng đầu, thực hiện một loạt phương pháp cải cách trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao…, làm tròn lời hứa một cách thiết thực, gây chấn động thế giới.

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Washington, DC. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

“Tôi sẽ làm rung chuyển cơ sở ở cả hai bên hành lang chính trị, bởi vì tôi sẽ không bị mua chuộc. Tôi muốn đưa nước Mỹ trở lại, vĩ đại và thịnh vượng một lần nữa”.

Ông Trump đã nói như vậy, cũng làm như vậy. Ông muốn “Tát cạn đầm lầy Washington”, vì vậy động chạm đến lợi ích của rất nhiều chính khách và tập đoàn tài chính. Mặt khác, ông cũng rất thành kính và tin vào Thần, bảo vệ giá trị truyền thống, từ chối xã hội chủ nghĩa và vì thế dẫn đến sự thù hận của những phần tử gọi là “phái tự do” và “tiến bộ”. Vì vậy, lực lượng thiên tả trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, truyền thông và dân chúng của Hoa Kỳ đã kết hợp để phát động các cuộc công kích và chỉ trích kéo dài bốn năm với Tổng thống Trump, liên tục cho tới việc “đánh cắp” cuộc bầu cử.

Mọi người có thể đã thấy, một vị Tổng thống Hoa Kỳ chỉ nhận 1 đô la Mỹ tiền lương một năm, làm việc không biết mệt mỏi, tái tạo sự phồn thịnh cho nền kinh tế, giúp đất nước trở nên hùng mạnh, đã bị nhìn với ánh mắt thù địch và chửi rủa chưa từng có; một vị Tổng thống đương nhiệm giành được sự ủng hộ của các cử tri của nhiều sắc tộc, mỗi buổi vận động tranh cử thu hút người đông như biển, khi đang dẫn trước về số phiếu ủng hộ lại có thể bị người khác ngang nhiên cướp đoạt kết quả thắng cử.

Hiện tượng hoang đường, khó coi này phản ánh rằng, sự oán hận với ông Trump không bắt nguồn từ tranh giành đảng phải, mà đến từ sự lựa chọn đạo đức ở tầng thâm sâu: Quay về truyền thống, bảo vệ chính nghĩa, hay đi ngược đạo lý, đứng cùng phe tà ác.

Ông Trump kiên quyết từ chối xã hội chủ nghĩa, ngăn cơn sóng dữ

Mấy ngày trước, trong một đoạn video đăng tải trên các kênh truyền thông nước ngoài,

có một vài người ủng hộ Biden kéo một tấm biểu ngữ trên đó có viết: “Chủ nghĩa tư bản đang giết chết chúng ta. Hãy phấn đấu để lựa chọn xã hội chủ nghĩa”.
Hiển nhiên, nếu Biden đắc cử, sẽ bật đèn xanh cho những người theo chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, đảng viên cộng sản, Hoa Kỳ sẽ bước vào quỹ đạo xã hội chủ nghĩa dưới sự ngụy trang của nhiều chính sách nghe thì êm tai, nhưng con đường này tuyệt đối sẽ không thể đi tới phồn vinh.

Nhiều thập kỷ qua, về lý niệm và chính sách, hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Hoa Kỳ đều đang dần nghiêng về cánh tả, mức độ của Đảng Dân Chủ là lớn hơn. Loại thay đổi này tương ứng với sự tả khuynh rõ rệt của các kênh truyền thông chủ lưu và ngành công nghiệp văn hóa giải trí của Hoa Kỳ, hậu quả tổng hợp của nó thể hiện ở việc đạo đức xã hội trượt dốc, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do ngôn luận và báo chí bị đàn áp. Đồng thời, sự thâm nhập nhiều năm của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã phát huy tác dụng, Trung Quốc móc nối và trà trộn với những kẻ hủ bại và tham nhũng trong giới chính trị và kinh doanh. Trong giao dịch thường xuyên giữa hai bên, lợi ích của Hoa Kỳ bị hy sinh, gốc rễ lập quốc của Hoa Kỳ bị ăn mòn nghiêm trọng.

Năm năm trước, hai nhà bình luận chính trị Hoa Kỳ từng nói: “Nước Mỹ đang sụp đổ” và “Mọi thứ Marx mơ ước năm đó, đều ở ngay trước mắt chúng ta”.

UserPostedImage

Bức tượng bằng đồng của nghệ nhân Trung Quốc Wu Weishan nặng 2,3 tấn và dài 4,40 mét. (Ảnh Thomas Lohnes / Getty Images)

Trong khi rất nhiều nhân sĩ phái bảo thủ thấp thỏm lo âu về tương lai của Hoa Kỳ, thì ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và dẫn dắt Hoa Kỳ quay trở về truyền thống. Tổng thống Trump trân trọng sinh mệnh, trân trọng Hiến pháp, coi trọng luật pháp và trật tự, đồng thời ông cũng thề quyết không cho phép Hoa Kỳ trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa. Điều này về cơ bản để ngăn chặn thế lực phản truyền thống xâm nhập vào Hoa Kỳ, có thể nói là xoay chuyển tình thế.

Cách đây vài tháng, ba cử tri gốc Latinh ở California bày tỏ: “Chỉ cần ông ấy (Trump) còn tại vị, ông ấy sẽ cho chúng tôi mọi thứ. Chúng tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Chúng tôi tin tưởng ông ấy.” “Chúng tôi không muốn chủ nghĩa xã hội, chúng tôi không muốn chủ nghĩa cộng sản”.

Ông Trump chống lại sự thâm nhập của Trung Quốc, bảo vệ nhân quyền và tự do tín ngưỡng

Chống lại Trung Quốc là một trong những thành tựu chủ yếu nhất của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên. Chính quyền của ông là chính phủ Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc một cách cứng rắn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Pompeo và các chính trị gia cấp cao khác đã nhiều lần có bài phát biểu quan trọng, lên án các hành vi của ĐCSTQ như vi phạm nhân quyền, đánh cắp công nghệ của Mỹ… lật tẩy lời nói dối trắng trợn rằng ĐCSTQ đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hành động đối phó với ĐCSTQ, chẳng hạn chiến tranh thương mại, truy quét gián điệp công nghệ của Trung Quốc, bao vây Huawei, điều tra các kênh truyền thông nhà nước của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, đóng cửa Viện Khổng Tử….. Mặt khác, ông Trump cũng tích cực bảo vệ quyền tự do của người dân Trung Quốc, ký “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, trừng phạt các quan chức xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc và Hồng Kông, lên án ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công.

Dưới sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, liên minh chống cộng quốc tế dần hình thành, ngày càng có nhiều quốc gia dám nói “không” với Trung Quốc, bố cục chính trị thế giới đang dần thay đổi, chính khí đang trỗi dậy.

Việc thâm nhập ra nước ngoài của Trung Quốc liên tiếp gặp trở ngại, ngày càng trở nên bị cô lập, đương nhiên căm thù TT Trump tới tận xương tủy. Mấy năm nay, các kênh truyền thông thuộc ĐCSTQ đã phát huy hết công suất, châm biếm, chế nhạo Tổng thống Trump và các quan chức Hoa Kỳ nhìn thấu nó, họ cũng đã tấn công chế độ dân chủ Hoa Kỳ và vui sướng hả hê trước đại dịch và bạo loạn ở Hoa Kỳ. Còn những chính khách và thương nhân Hoa Kỳ có mối quan hệ lợi ích kinh tế với Trung Quốc, vì bị ông Trump đã cản đường kiếm tiền, nên họ cũng mang lòng oán hận ông Trump.

Tóm lại, sở dĩ Tổng thống Trump gặp phải trở ngại lớn trong thời gian nắm quyền, vì ông dám bảo vệ truyền thống, chống lại tà ác. Vì vậy, việc ông Trump trúng cử hay không, không chỉ đơn thuần là lựa chọn chính trị, mà có liên quan tới chân tướng, đạo đức và lương tâm.

Nhiều kênh truyền thông Hoa Kỳ biến chất

UserPostedImage

Một tấm biển có hình minh họa tấm séc tượng trưng tại một cuộc biểu tình từ Nhà ga Union tới văn phòng Fox News ở Washington ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Al Drago/Getty Images)

Bốn năm trước, hầu hết các kênh truyền thông chủ lưu Hoa Kỳ ủng hộ Hillary Clinton; bốn năm sau, các kênh truyền thông chủ lưu công khai ủng hộ ông Biden còn nhiều hơn. Trong bốn năm qua, truyền thông cánh tả và một số kênh được cho là phái trung gian đều công kích thậm tệ Tổng thống Trump.

Họ coi khinh hoặc chê bai thành tựu chính trị của ông Trump, đưa ra và lan truyền những tin tức giả dối như “Thông đồng với Nga”, công bố báo cáo mang tính quyết định phủ nhận TT Trump mà không thông qua điều tra, dấy lên làn sóng phỉ báng điên cuồng chưa từng có đối với tổng thống đương nhiệm. Ngay cả một số được gọi là phái trung gian, thậm chí là kênh truyền thông hữu khuynh, có lúc cũng tham gia vào đó, tạo thành sự sai lệch tin tức nghiêm trọng một cách kỳ lạ trong xã hội dân chủ.

Trong cuộc bầu cử lần này, giới truyền thông chủ lưu là trợ thủ tranh cử lớn nhất của ông Biden. Họ vứt bỏ trách nhiệm báo cáo và điều tra sự thật, không chỉ che đậy các vụ bê bối về giao dịch của gia đình Biden với Trung Quốc và Ukraine (bị cho là tội bán nước), mà còn hợp tác với quan chức ở một số tiểu bang để thao túng kết quả bầu cử nhằm cố gắng khiến ông Biden đắc cử. Đối mặt với các vụ tố cáo có ít nhất hàng trăm nghìn đơn tố cáo gian lận lá phiếu bầu cử, các kênh truyền thông này thậm chí gọi việc đó là “cáo buộc sai”.

Những đài truyền hình nổi tiếng và những tờ báo có danh tiếng cả trăm năm ấy đã không ngần ngại tự hủy hoại danh tiếng, tung tin mang tính sai lệch thất thiệt tới toàn Hoa Kỳ và thế giới, tham gia vào vụ gian lận bầu cử nhằm lật đổ tổng thống đương nhiệm, người đã “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, phá hoại chế độ bầu cử và hình ảnh quốc gia Hoa Kỳ. Lẽ nào họ không phải gánh chịu xử phạt?

Lời kết:

Gian lận nghiêm trọng trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, là lần bùng phát của năng lượng tiêu cực tích lũy lâu dài trong quá trình chủ nghĩa cộng sản thâm nhập vào Hoa Kỳ, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới.

Mặc dù thế của phe cánh tả dường như đang rất hung mãnh, nhưng chính nghĩa sẽ không lặng im. Hiện nay, ông Trump và đội ngũ của mình đã trịnh trọng tuyên bố: Kết quả cuộc bầu cử không do các kênh truyền thông quyết định, mà từ những lá phiếu bầu hợp pháp của người dân. Nhiều vụ tố tụng pháp lý đã và sẽ khởi động, đường dây nóng báo cáo gian lận bầu cử đã nhận được hơn 200.000 lời tố cáo vạch trần.

Ngày 6/11, Trey Trainor, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ chia sẻ, ông tin chắc hành vi gian lận bầu cử đang diễn ra ở các bang vẫn đang kiểm phiếu. Ông bày tỏ, nếu không tuân thủ pháp luật, thì cuộc bầu cử này sẽ là “phi pháp”.

Ngày 7/11, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức các cuộc biểu tình ở nhiều tiểu bang để phản đối gian lận bầu cử, không thừa nhận chiến thắng của ông Biden, yêu cầu “Ngừng đánh cắp”. Họ bày tỏ, sẽ sát cánh cùng với ông Trump, bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ là một tấm gương, phản chiếu cuộc khủng hoảng đạo đức mà nhân loại đang phải đối mặt. Trong loạn tượng thiện ác bị đảo lộn, thế giới cần những kênh truyền thông có lương tâm, cần có dũng khí đứng ra vì chân tướng và chính nghĩa. Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.

Gao Yi
Thanh Mai
biên dịch

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:25:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#784 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:00:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
ĐTC mời gọi Giáo hội Mỹ châu Latinh cổ võ liên đới
giữa đại dịch


11/20/2020 9:45:40 PM

Trong sứ điệp gửi các tham dự viên hội thảo được tổ chức trực tuyến có chủ đề “Châu Mỹ Latinh: Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô và các khung cảnh của đại dịch”, Đức Thánh Cha nói rằng “bên cạnh đại dịch Covid-19, còn có 3 tệ nạn xã hội khác – thiếu mái nhà, thiếu đất và thiếu việc làm, và cần đáp lại những tín hiệu này cách quảng đại và với sự quan tâm ngay lập tức.”

UserPostedImage

Người dân xếp hàng xin trợ giúp trong thời gian đại dịch

Hội thảo được tổ chức bởi Ủy ban Tòa Thánh về châu Mỹ Latinh và Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội và Hội đồng giám mục Mỹ châu Latinh.

Mục tiêu của buổi hội thảo, như Đức Thánh Cha nêu lên, là suy tư và phân tích tình hình đại dịch Covid-19 ở Châu Mỹ Latinh, hậu quả của nó, và đặc biệt là các đường lối hành động và giúp đỡ liên đới có thể có, được phát triển bởi tất cả những người là thành phần của lục địa và dệt nên vẻ đẹp và hy vọng của nó.

Đặt người bị gạt ra bên lề ở trung tâm

Cảm ơn các nhà tổ chức sự kiện, Đức Thánh Cha hy vọng rằng nó sẽ gợi hứng cho mọi người làm việc để bảo đảm cho mọi người một cuộc sống xứng đáng, đặc bieetj là những người ở bên lề xã hội. Giáo hội phải bắt đầu các suy tư về các vùng ngoại vi của con người.

Chịu đựng các tác động

Đức Thánh Cha lưu ý rằng đại dịch gia tăng các vấn đề và bất bình đẳng xã hội và kinh tế. Không phải tất cả đều có các nguồn lực cần thiết để thực hiện các nguyên tắc căn bản để phòng ngừa Covid-19: họ không có nhà để giữ khoảng cách xã hội, không có nước và các sản phẩm tẩy trùng, không có công việc ổn định bảo đảm để chi trả các dịch vụ. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu ảnh hưởng do hệ thống sinh thái quanh họ đang bị hủy hoại.

Chia sẻ cơm bánh

Tất cả những điều này đòi chúng ta phải có sự quan tâm liên đới và các dự định sáng tạo để giảm bớt khủng hoảng. Ngài nói: “Trong Vương quốc của Thiên Chúa, đã bắt đầu trên thế giới này, mọi người có lương thực và còn thừa lại, tổ chức xã hội dựa trên việc đóng góp, chia sẻ và phân phối, chứ không phải sở hữu, loại trừ và tích lũy.

Hiệp nhất tốt hơn xung đột

Đức Thánh Cha cũng lập lại với các lãnh đạo chính trị lời mời gọi định hình lại chính trị, “một ơn gọi vô cùng cao cả, một trong những hình thức quý giá nhất của bác ái, bởi vì nó tìm kiếm công ích.” Cần “nhìn nhận mỗi người như anh, chị, em và tìm kiếm tình bạn liên đới bao gồm tất cả. Ngài kêu gọi các chính trị gia và Giáo hội tìm các giải pháp cho các cuộc xung đột mà các dân tộc Mỹ châu Latinh đang đối mặt. Hiệp nhất thì tốt hơn xung đột.

Liên đới là yêu thương

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả tiếp tục tìm kiếm những người cần được giúp đỡ, theo cách của người Samaria nhân lành, ôm lấy những người yếu đuối nhất và xây dựng một nền văn mình mới bởi vì “người ta không đạt được điều thiện cũng như tình yêu, công lý và liên đới, một lần mãi mãi, nhưng nó cần được đạt được mỗi ngày.” (Fratelli Tutti, 11) (CSR_8409_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 19.11.2020)

Sự cám dỗ: Những cách thức tấn công thường dùng
của ma quỷ đối với chúng ta


11/18/2020 9:38:13 PM

Cám dỗ là phương thức hoạt động thường dùng của ma quỷ (x. 1Ga 3,8-10). Satan là tên cám dỗ (1Tx 3,5), và như cách nó đã gây ra Sự sa ngã, nó vẫn không ngừng xúi giục chúng ta khước từ ân sủng của Thiên Chúa và phạm tội. Cám dỗ xảy ra với tất cả mọi người.

UserPostedImage

Không phải tất cả mọi cơn cám dỗ đều phát sinh bởi tác động của ma quỷ. Từ nguyên tội mà phát sinh những yếu đuối trong các khả năng của chúng ta. Chúng ta có thể nuôi dưỡng một thói quen tội lỗi mà không cần đến sự tác động của ma quỷ. Xác thịt và thế gian mang đến vô vàn cơn cám dỗ. Các nhà trừ quỷ dạy rằng ma quỷ không thể đọc được ý nghĩ của chúng ta, nhưng thông qua việc quan sát hành vi của chúng ta, nó có thể biết được những yếu đuối bên trong chúng ta.

Ma quỷ cám dỗ chúng ta phạm tội bằng nhiều cách thức: dối trá, buộc tội, nghi ngờ, dụ dỗ, xúi giục. Những điều này khiến cho chúng ta bất an và dẫn đưa chúng ta vào những hoàn cảnh dễ phạm những mối tội đầu: kiêu ngạo, tham lam, thù hằn, đố kỵ, dâm dục, phàm ăn, và lười biếng.

Trong cuốn sách nổi tiếng “The Devil You Don’t Know” (tạm dịch: Những điều bạn chưa biết về ma quỷ), cha Louis Cameli trình bày rõ ràng bốn chiến lược thường gặp và phổ biến của ma quỷ: sự dối trá, sự chia rẽ, việc đánh lạc hướng, và sự chán nản. Theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta có thể bổ sung vào danh sách ấy: sự xa cách, sự tàn phá, sự bất phục tùng, và lòng dạ gian dối. Dưới đây, tôi sẽ giải thích những chiến lược trên của ma quỷ.

Mục tiêu của việc cám dỗ là lôi kéo chúng ta phạm tội. Nếu chúng ta phạm tội thì trách nhiệm là của chúng ta, chứ không phải của ma quỷ, bởi vì ân sủng luôn đủ để chúng ta tránh xa dịp tội. Bằng cách chống lại và chê ghét những thủ đoạn cám dỗ sau đây, chúng ta sẽ tránh xa dịp tội.

Sự buộc tội

Ma quỷ là kẻ tố cáo các Kitô hữu (x. Kh 12,10). Nó đe dọa chúng ta: “Mày là kẻ thua cuộc, bất hảo, và vô dụng. Hãy nhìn những gì mà mày đã làm kìa – mày hủy hoại hôn nhân của mày (hoặc gia đình hoặc sự nghiệp của mày). Mày là một kẻ thất bại.”

Trong các cuộc hôn nhân mà một trong hai người phối ngẫu có mối quan hệ ngoại tình, thì ma quỷ có thể buộc tội người phối ngẫu chung thủy rằng: “Chính mày đã khiến cho người bạn đời của mày ngoại tình.” Hoặc nếu con cái trở thành tội phạm, thì cơn cám dỗ có thể là: “Mày là một người cha (người mẹ) thất bại.”

Đây là lý do tại sao thánh Inhaxiô hướng dẫn chúng ta nên đưa những cơn cám dỗ ra ánh sáng thông qua việc cầu nguyện, xưng tội, hay linh hướng.

Sự khiêu khích

Trong sách Gióp, chúng ta có được một minh họa về việc ma quỷ đã cám dỗ ông Gióp bỏ cuộc như thế nào trong cơn khốn khổ đến tuyệt vọng hoàn toàn. Trong hoàn cảnh ấy, vợ của ông Gióp chính là kẻ phát ngôn của quỷ dữ: “Hãy nguyền rủa Thiên Chúa và chết đi cho rồi!” (G 2,9).

Trong gia đình, chúng ta có thể xúi giục nhau một cách tinh vi hay trắng trợn. Một đứa trẻ có thể ngấm ngầm phá hoại sự tín nhiệm của bố mẹ bằng cách xúi giục anh chị em của mình vi phạm những quy tắc của bố mẹ. Một thành viên trong gia đình có thể lôi kéo các thành viên khác sử dụng chất cấm, hoặc xem những nội dung khiêu dâm, hoặc trộm cắp hay nói dối. Truyền hình có thể được sử dụng để kích động sự nổi loạn chống lại gia đình và cả Thiên Chúa.

Sự dối trá

Satan ‘ngay từ đầu đã là tên sát nhân,… là kẻ nói dối và là cha của sự gian dối, là tên chuyên mê hoặc toàn thể nhân loại.’ Bởi nó mà tội lỗi và sự chết đã xâm nhập thế gian, và khi nó bị đánh bại hoàn toàn thì mọi thụ tạo ‘sẽ được giải thoát khỏi sự hư hỏng của tội lỗi và sự chết’ (GLHTCG, số 2852)

Ma quỷ lừa dối con người bằng những lời hứa hão huyền: “Ngươi sẽ được nên như Đức Chúa” (St 3,5). Chiến thuật của ma quỷ chính là bóp méo sự thật: điều tốt lành thì bị khiến trông như có vẻ xấu xa, còn cái xấu xa thì trông như có vẻ tốt lành. Đúng và sai bị đảo lộn.

Trong Kinh Thánh, thánh Phêrô chú tâm phân biệt giữa sự thật và sự dối trá, chứ không phải là giữa điếu tốt và điều xấu. Ngài nhấn mạnh rằng các môn đệ của Chúa Kitô cần được “củng cố vững vàng” trong sự thật (x. 2Pr 1,12) để được che chở khỏi ma quỷ, cha của mọi sự dối trá.

Sự nghi ngờ

Cám dỗ dẫn đến việc mất đức tin có thể là những nghi ngờ từ âm thầm đến dữ dội về chính bản thân, về Thiên Chúa, Giáo Hội, v.v… Như chúng ta biết, trong Kinh Thánh, đức tin lay động lòng trắc ẩn của Thiên Chúa và mang đến một sự chở che.

Mất đức tin là một tình trạng nguy hiểm của tâm hồn, điều mà cần phải cầu nguyện để được chữa lành. Đôi khi, gốc rễ của việc mất đức tin là do bởi lời dối trá của ma quỷ. “Thưa anh em, hãy đề phòng, đừng để người nào trong anh em có lòng dạ xấu xa chối bỏ đức tin mà lìa xa Thiên Chúa hằng sống.” (Dt 3,12)

Sự chia rẽ

“Bất cứ nước nào tự chia rẽ, thì sẽ điêu tàn. Bất cứ thành nào hay nhà nào tự chia rẽ, thì sẽ không tồn tại.” (Mt 12,25). Ma quỷ liên tục cố gắng chia rẽ các cặp vợ chồng, con cái, các đại gia đình, các đồng nghiệp, và cả Giáo Hội. Hạt giống của sự bất hòa được gieo vào cuộc sống của chúng ta. Hãy phân định rõ nguồn gốc của sự chia rẽ. Hãy củng cố sự hiệp nhất trong gia đình, đừng gây chia rẽ.

Hãy cẩn thận trong những mối tương quan yêu thích với những người khiến bạn xa cách gia đình hay xa cách Thiên Chúa và Giáo Hội. Cách riêng, tôi luôn luôn gần gũi với những thành viên trong gia đình, những người có tư tưởng đối lập trong chính trị, kinh doanh, và tôn giáo. Họ hiểu rằng tôi yêu Đức Kitô và Giáo Hội. Chúng tôi được liên kết bởi niềm mong muốn điều tốt cho nhau, bởi mối dây gia đình, và chính những khoảng thời gian hạnh phúc và đau buồn là điều đã gắn kết chúng tôi. Tình yêu tạo nên sự hiệp nhất.

Ma quỷ khơi mào và làm tăng những chia rẽ trong các gia đình. Hãy loại bỏ bầu khí chia rẽ. Ma quỷ chính là thần khí của sự chia rẽ: chúng nghe điều chúng ta nói. Biết làm chủ miệng lưỡi sẽ mang đến những giá trị lớn lao trong gia đình. Đồng thời, sự trong sáng của tâm hồn sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự khinh suất, những phán xét khắc nghiệt.

Việc đánh lạc hướng

“Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời” (Lc 21,34). Trong một vài trường hợp, chúng tôi đã ghi nhận cách mà ma quỷ ngấm ngầm phá hoại sự tốt đẹp của hôn nhân và gia đình; đó là cám dỗ trong việc theo đuổi những sự thế gian (nghiện công việc), hoặc nghiện ngập (khiêu dâm, rượu chè, v.v…) khiến cho một người xao lãng trách nhiệm đối với gia đình.

Ma quỷ cố gắng phá hoại lời mời gọi, thời điểm hay kế hoạch của Thiên Chúa dành cho các gia đình. Nó biết chắc rằng những người tốt lành sẽ không bị cám dỗ bởi sự dữ hiển nhiên, nên nó thường cám dỗ chúng ta chọn lựa điều tốt ít hơn hay cái lợi trước mắt. Việc đánh lạc hướng của ma quỷ có thể ngăn cản chúng ta hoàn thành sứ mạng của mình, phương hại đến những người thân yêu của chúng ta.

Sự xa cách

Những cám dỗ nảy sinh khiến bạn xa cách Thiên Chúa, gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Những cám dỗ này cũng xảy đến với những tâm hồn bị bỏ rơi (rằng: “Tôi không được yêu thương, bị loại trừ, và cô đơn”). Sự khác biệt giữa những cám dỗ về sự xa cách và sự chia rẽ là bạn có thể có thiện cảm với một người (không bị chia rẽ), nhưng bạn vẫn bị cám dỗ tự cô lập bản thân, thoát ly, mang mặt nạ, che giấu tình trạng thực sự của bản thân, và xa lánh cộng đồng.

Bằng việc tự xa rời các mối tương quan yêu thương, bạn có thể tạo ra khoảng trống và ma quỷ cố gắng để lấp đầy nó.

Sự tàn phá

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” (Ga 10,10). Sự cám dỗ của ma quỷ nhằm mục đích phá hủy các gia đình, các cuộc hôn nhân, tình bạn thiêng liêng, các công việc tốt lành và các ý hướng ngay lành. Một số trường hợp, các tu sĩ nam nữ, những người sống ơn gọi của họ trong một thời gian, đã bị ma quỷ tấn công đến nỗi phải rời bỏ ơn gọi ấy.

Sự không vâng phục

“Anh em đã chết vì những sa ngã và tội lỗi của anh em. Xưa kia anh em đã sống trong đó, theo trào lưu của thế gian này, theo tên thủ lãnh nắm giữ quyền lực trên không trung, tên ác thần hiện đang hoạt động trên những kẻ không vâng phục.” (Ep 2,1-2)

Nói ma quỷ cám dỗ chúng ta không vâng phục là chưa đủ. Sự không vâng phục và sự kiêu ngạo giống như hai mặt của một đồng xu vậy.

Hãy cẩn thận khi bạn bị cám dỗ không vâng phục thẩm quyền hợp pháp và chính đáng như: các giới răn của Chúa và các giáo huấn luân lý của Giáo Hội. Việc không vâng phục sẽ khiến cho nhiều linh hồn xa rời Giáo Hội mà sa vào những điều tà thuật hay ma quỷ.

Lòng dạ gian dối

“Điều gì "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không"; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5,37). Lòng dạ gian dối nghĩa là sống hai lòng, giả tạo, thiếu kiên định. Chúng ta đều biết rõ rằng một số chính trị gia tự xưng là người Công giáo trong khi lại xây dựng luật cho các mục đích chống Công giáo. Trong một số trường hợp ở gia đình, cạm bẫy của ma quỷ nằm ở chính sự gian dối của người chồng hoặc người vợ mà có cuộc sống hai mặt (ví dụ như việc có quan hệ ngoài hôn nhân).

Ma quỷ quan sát thấy các Kitô hữu cầu nguyện sốt sắng vào buổi sáng trong nhà thờ, nhưng khi về nhà hoặc đi làm thì họ lại hành động hoàn toàn trái ngược.

Sự chán nản

Từ acedia có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Hy Lạp, về cơ bản có nghĩa là “Tôi không quan tâm”. Sự thờ ơ đối với Thiên Chúa và đời sống thiêng liêng đến từ sự mệt mỏi, bị đè nén, hay thất vọng là cám dỗ thường gặp. Các Giáo phụ ẩn tu gọi nó là “ôn thần lúc ban trưa”. Sự chán nản làm suy giảm niềm tin, cậy, mến, niềm vui, lòng quảng đại, và sự phân định.

Các Giáo phụ dạy rằng sự chán nản là điều nguy hiểm nhất trong mọi cơn cám dỗ bởi vì nó cản trở sự thăng tiến của chúng ta hướng về cùng đích là được ở bên Thiên Chúa và đạt được sự sống vĩnh cửu. Nhiều trường hợp chữa lành bắt đầu từ sự chán nản tê liệt lâu năm.

Sự chán nản không có chỗ trong tâm hồn của chúng ta. Mỗi người thân yêu của chúng ta phải được hưởng lợi từ sự động viên. Ma quỷ mang đến sự chán nản đủ khiến con người rơi vào một nơi tối tăm. Hãy loại bỏ những lời nói và hành động gây chán nản nơi giáo hội địa phương.

Trên đây là một phần danh sách các hoạt động cám dỗ thường gặp của ma quỷ. Lần tới, chúng ta sẽ chuyển sang những hoạt động khác thường mà ma quỷ sử dụng để tấn công chúng ta.
___

Ghi chú: Tác giả Kathleen Beckman, LHS (Lady of the Order of the Holy Sepulcher of Jerusalem, thành viên nữ Dòng Hiệp sĩ Mộ Thánh Giêrusalem) là Chủ tịch và Đồng sáng lập của Quỹ Cầu nguyện cho Linh mục ( www.foundationforpriests.org), một hoạt động tông đồ quốc tế về cầu nguyện và giảng dạy giáo lý vì sự thánh thiện của các linh mục. Kathleen đã phục vụ Giáo hội trong 25 năm với tư cách là nhà truyền bá Tin mừng Công giáo, là một tác giả, điều hành các khóa tĩnh tâm theo hình thức linh thao của thánh Inhaxiô và là linh hướng, người dẫn chương trình phát thanh và nhà văn. Trong giáo phận của mình, cô phục vụ với tư cách là giáo dân điều phối mục vụ trừ quỷ và cứu thoát sau khi cô hoàn thành các khóa học về giải thoát khỏi sự dữ tại Chủng viện Mundelein và ở Rôma. Cô là thành viên ban cố vấn của Magnificat, một Mục vụ dành cho Phụ nữ Công giáo, và của Viện Giáo Hoàng Lêô XIII. Thường được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông Công giáo - Đài phát thanh và truyền hình EWTN, Đài phát thanh Maria, và Kênh Công giáo - cô nhiệt thành rao giảng niềm vui Tin mừng. Sophia Institute Press đã xuất bản các cuốn sách của cô: Cầu nguyện cho các linh mục: Lời Kêu gọi Khẩn cấp về Việc Cứu rỗi các Linh hồn; Lòng Thương Xót Chữa lành của Thiên Chúa; Tìm Lối đến Ơn Tha thứ, Sự Bình an và Niềm vui cho Bạn; và Khi Phụ nữ cầu nguyện: Mười một Phụ nữ Công giáo nói về Sức mạnh của Cầu nguyện.

Tác giả: Kathleen Beckman
Chuyển ngữ: Anthony Lai


Từ: catholicexchange.com
(hdgmvietnam.com 16.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:54:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#785 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:34:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh


11/21/2013 5:43:42 AM

Ngày 21/11

UserPostedImage

Nói về lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh, đức giáo hoàng Phaolô VI viết : "Những lễ dựa trên lời truyền khẩu, nhưng có giá trị gương mẫu cao và đươc Giáo hội Đông phương đặc biệt mừng kính từ xa xưa, đó là lễ Đức Maria dâng mình và đền thánh"

Việc Đức Mẹ dâng mình và đền thánh dựa trên sự kiện này, là luật cũ đã nhận các trinh nữ tự hiến mình cho Thiên Chúa tại đền thành. Hơn nữa Đức Trinh nữ còn được đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội ngay từ buổi đầu thai. Sư trinh trong này có thể dẫn tới hiệu quả là trí khôn Đức Maria đã phát triển sớm hơn bình thường, vì không bị ảnh hưởng bởi tội nguyên tổ. Bởi đó, người ta cho rằng, Mẹ đã dâng mình cho Chúa rất sớm, ngay khi trí khôn ngài có khả năng hiểu biết.

Cuốn ngụy thư "Phúc âm về cuộc sinh hạ của Đức Maria" còn cho rằng ngài đã thực hiện cuộc dâng hiến này khi mới ba tuổi. Giottô trong một bức họa đã diễn tả Đức Maria trong những bước chân mạnh mẽ tiến vào đền thánh.

Trong niềm tin này, người Hy lạp, Armênia và Latinh, đều mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh vào ngày 21 tháng 11 hàng năm. Simon Métaphrate cho rằng lễ mừng đã được thiết lập vào năm 730 ở Constantinople. Năm 1143, hoàng đế Emmanuel đã xếp vào số các lễ được Giáo hội khắp nơi biết đến.

Vị đại sứ của vua Chypre bên đức giáo hoàng Grêgoriô XI (ở Avignon) đã thuyết phục, để giáo triều với đức Sixtô IV chấp nhận lễ này từ năm 1372. Kể từ đó, ở nhiều vương quốc và nhiều nhà thờ đã mừng long trọng theo sách nguyện Rôma. Đức giáo hoàng Pio V bãi bỏ và được đức Sixtô V tái lập.

Nhiều nhà dòng đã chọn lễ này làm ngày khấn dòng hay lặp lại lời khấn cho các tu sĩ. Cùng với Đức Maria, chúng ta cũng dâng mình cho Chúa một cách mau mắn và quảng đại.

ĐTC Phanxicô: Cầu nguyện như Mẹ Maria:
Chúa muốn gì, khi nào và cách nào


11/18/2020 10:18:17 PM

Suy tư về gương mẫu cầu nguyện của Mẹ Maria, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện với thái độ sẵn sàng, với tấm lòng rộng mở đón nhận ý Chúa, không tự hướng dẫn cuộc sống của mình nhưng phó thác vào bàn tay của Chúa.

UserPostedImage

Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 18/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về Mẹ Maria, người nữ cầu nguyện và gương mẫu cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.

Mẹ luôn cầu nguyện cách khiêm nhường và mở lòng mình ra với những điều Chúa hướng dẫn Mẹ. Những lời đơn giản của Mẹ “Xin hãy thực hiện nơi con” là gương mẫu của mọi lời cầu nguyện, chứa đựng sự tin tưởng, mở lòng mình với thánh ý Chúa. Mẹ ở gần bên Chúa Giê-su Con Mẹ trong những giờ phút quan trọng trong cuộc đời của Người. Trong niềm vui phục sinh, Mẹ cùng cầu nguyện với Giáo hội mới khai sinh. Qua việc mở rộng tâm hồn cho quyền năng của Chúa Thánh Thần, Mẹ Thiên Chúa đã trở thành Mẹ của Giáo hội.

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong loạt bài giáo lý về cầu nguyện, hôm nay chúng ta gặp Đức Trinh Nữ Maria, một phụ nữ cầu nguyện. Đức Mẹ đã cầu nguyện khi thế giới vẫn chưa biết về Mẹ, khi Mẹ còn là một thiếu nữ đơn sơ hứa hôn với một người thuộc dòng dõi Đa-vít. Chúng ta có thể tưởng tượng người thiếu nữ Nazareth chìm trong thinh lặng, tiếp tục trò chuyện với Chúa, Đấng không lâu sau đó ủy thác cho Mẹ một sứ vụ. Mẹ đầy ân sủng và vô nhiễm từ khi thụ thai, nhưng Mẹ vẫn không biết gì về ơn gọi kỳ lạ và phi thường của mình và về vùng biển bão tố mà Mẹ sẽ phải vượt qua. Có một điều chắc chắn: Mẹ Maria thuộc về đoàn người đông đảo của những người có lòng khiêm tốn mà các sử gia chính thống không ghi trong sách của họ, nhưng với họ, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho sự xuất hiện của Con của Người.

Mẹ Maria để Chúa dẫn dắt cuộc đời mình

Đức Thánh Cha nhận định: Mẹ Maria đã không tự dẫn dắt cuộc đời của mình: Mẹ chờ đợi Thiên Chúa cầm cương trên con đường của Mẹ và hướng dẫn Mẹ đến nơi mà Người muốn. Mẹ ngoan ngoãn, và với sự sẵn sàng, Mẹ chuẩn bị cho những sự kiện lớn mà Thiên Chúa thực hiện trên thế giới. Sách Giáo lý nhắc lại sự hiện diện thường xuyên và quan tâm của Mẹ trong chương trình nhân từ của Chúa Cha trong suốt cuộc đời của Chúa Giê-su (x. GLCG, 2617-2618).

Thái độ cởi mở với thánh ý Chúa

Đức cha giải thích lời thưa vâng của Mẹ Maria: Khi Mẹ Maria đang cầu nguyện thì Tổng lãnh Thiên thần Gabriel mang sứ điệp của ngài đến cho Mẹ ở Nazareth. Lời thưa “Này tôi đây” nhỏ bé nhưng vô biên của Mẹ, khiến tất cả tạo vật nhảy lên vì vui sướng vào thời điểm đó, trong suốt lịch sử cứu độ, nó đã được thưa trước đó bởi nhiều câu “Này tôi đây” khác, bởi nhiều người vâng lời tín thác, bởi nhiều người đã mở lòng đón nhận ý Chúa.

Không có cách cầu nguyện nào tốt hơn là như Mẹ Maria, có thái độ cởi mở, tâm hồn cởi mở với Thiên Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa và Chúa luôn đáp lời. Có bao nhiêu tín hữu sống lời cầu nguyện của họ như thế này! Những người có tâm hồn khiêm tốn nhất cầu nguyện như thế này: “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Họ không nổi giận khi ngày đời của họ đầy rẫy những vấn đề, nhưng họ tiếp tục đối mặt với thực tế và biết rằng trong tình yêu thương khiêm nhường của mình trong mỗi hoàn cảnh, chúng ta trở thành công cụ ân sủng của Thiên Chúa. “Lạy Chúa, Chúa muốn gì, khi nào Chúa muốn và Chúa muốn như thế nào”. Một lời cầu nguyện đơn giản nhưng đặt cuộc đời chúng ta trong bàn tay của Chúa: xin Người hướng dẫn chúng ta. Tất cả chúng ta có thể cầu nguyện như thế.

Việc cầu nguyện biết cách làm dịu sự bất an

Tiếp tục bài giáo lý Đức Thánh Cha nói: Cầu nguyện biết cách làm dịu sự bất an: nhưng, chúng ta bồn chồn bất an, chúng ta luôn muốn những điều trước khi cầu xin và muốn ngay lập tức. Sự bất an này làm chúng ta đau đớn, và cầu nguyện biết cách làm dịu sự bồn chồn, nó biết cách biến sự bất an thành sự sẵn sàng. Khi tôi bồn chồn, tôi cầu nguyện và lời cầu nguyện mở rộng trái tim tôi và khiến tôi sẵn sàng theo ý muốn của Chúa. Trong những khoảnh khắc ngắn ngủi của sự kiên Truyền Tin, Đức Trinh Nữ Maria, đã biết cách đẩy lùi nỗi sợ hãi, mặc dù Mẹ đã đoán trước rằng lời "xin vâng" của Mẹ sẽ mang đến cho Mẹ những thử thách rất khó khăn.

Xin Chúa hiện diện trên mỗi bước đường của chúng ta

Đức Thánh Cha nhắn nhủ: Nếu khi cầu nguyện chúng ta hiểu rằng mỗi ngày Chúa ban là một lời mời gọi, thì chúng ta hãy mở rộng lòng mình và đón nhận mọi sự. Chúng ta hãy học cách thưa: "Lạy Chúa, Chúa muốn gì. Chỉ cần hứa với con rằng Chúa sẽ hiện diện trên mọi bước đường của con." Đây là điều quan trọng: cầu xin Chúa hiện diện trên mỗi bước của cuộc hành trình của chúng ta: xin Người không để chúng ta đơn độc, xin Người không bỏ rơi chúng ta trong cám dỗ, xin Người không bỏ rơi chúng ta trong những thời điểm tồi tệ. Lời kết của kinh Lạy Cha là như thế này: là ơn sủng mà chính Chúa Giê-su đã dạy chúng ta cầu xin Chúa.

Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo hội

Đức Thánh Cha giải thích: Mẹ Maria đồng hành trong toàn bộ cuộc đời của Chúa Giêsu bằng lời cầu nguyện, cho đến khi Người chết và phục sinh; và cuối cùng, Mẹ vẫn tiếp tục, và đồng hành với những bước đầu tiên của Giáo hội sơ khai (x. Cv 1,14). Mẹ Maria cầu nguyện với các môn đệ, những người đã trải qua cuộc khủng hoảng Chúa chịu đóng đinh. Mẹ cầu nguyện với thánh Phê-rô, người bị khuất phục trước sự sợ hãi và khóc lóc vì hối hận. Mẹ Maria ở đó, cùng với các môn đệ, ở giữa những người nam nữ mà Con của Mẹ đã kêu gọi để thành lập Cộng đoàn của Người. Mẹ không là một linh mục ở giữa họ. Chính Mẹ của Chúa Giêsu cầu nguyện với họ, trong cộng đoàn, với tư cách là một người trong cộng đoàn. Mẹ cầu nguyện với họ và cầu nguyện cho họ.

Và, một lần nữa, lời cầu nguyện của Mẹ báo trước tương lai sắp được hoàn thành: nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa, và nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần, Mẹ đã trở thành Mẹ của Giáo hội. Khi cầu nguyện với Giáo hội sơ khai Mẹ trở thành Mẹ của Giáo hội, đồng hành với các môn đệ trong những bước đầu tiên của Giáo hội bằng cầu nguyện và chờ đợi Chúa Thánh Thần. Trong thinh lặng, luôn luôn trong thinh lặng. Lời cầu nguyện của Mẹ Maria thầm lặng.

Chờ đợi Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện

Tin Mừng thuật lại cho chúng ta chỉ một lời cầu nguyện của Mẹ Maria: tại Cana, khi Mẹ cầu xin Con Mẹ, cho đám người đang gặp vấn đề, vì tiệc cưới không có rượu! Và Mẹ cầu nguyện và yêu cầu Con Mẹ giải quyết vấn đề đó. Sự hiện diện của Mẹ Maria tự nó chính là lời cầu nguyện, và sự hiện diện của Mẹ giữa các môn đệ trong Nhà Tiệc Ly, chờ đợi Chúa Thánh Thần, trong cầu nguyện. Sách Giáo lý giải thích: "Trong đức tin của người tôi tớ khiêm nhường của Chúa, Quà tặng của Thiên Chúa - nghĩa là Chúa Thánh Thần - tìm thấy sự chào đón mà Mẹ đã mong đợi từ thuở ban đầu" (GLCG 2617)

Mẹ Maria là môn đệ đầu tiên của Chúa

Đức Thánh Cha giải thích: Nơi Đức Trinh Nữ Maria, trực giác tự nhiên của phụ nữ được nâng cao nhờ sự kết hợp vô cùng độc đáo của Mẹ với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện. Vì lý do này, khi đọc Tin Mừng, chúng ta nhận thấy rằng đôi khi Mẹ dường như biến mất, để rồi xuất hiện lại trong những thời điểm quan trọng: Mẹ Maria mở lòng đón nhận tiếng Thiên Chúa, Đấng hướng dẫn lòng mình, và là Đấng đã hướng dẫn những bước đi của Mẹ khi cần đến sự hiện diện của Mẹ. Sự hiện diện thinh lặng của người mẹ và của một nữ môn đệ. Mẹ Maria hiện diện vì Mẹ là Mẹ, nhưng Mẹ cũng hiện diện vì Mẹ là môn đệ đầu tiên, là người đã học những điều của Chúa Giêsu tốt nhất. Mẹ Maria không bao giờ nói: “Hãy đến, Mẹ sẽ giải quyết mọi việc”. Nhưng Mẹ nói: "Hãy làm những gì Người nói với con", luôn luôn chỉ về phía Chúa Giêsu. Đây là thái độ đặc trưng của người môn đệ và Mẹ là người môn đệ đầu tiên: cầu nguyện như người mẹ và như môn đệ.

“Đức Maria đã ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy gẫm trong lòng” (Lc 2,19). Như vậy Thánh sử Luca đã miêu tả Mẹ của Chúa trong Tin Mừng thời thơ ấu. Tất cả những gì xảy ra xung quanh Mẹ đều được suy tư trong sâu thẳm tâm hồn Mẹ: những ngày đầy niềm vui, cũng như những khoảnh khắc đen tối nhất, khi Mẹ cố gắng để hiểu được con đường Cứu Độ Mẹ phải đi qua. Mọi thứ kết thúc trong tâm hồn Mẹ, để chúng được chuyển qua tấm màn của cầu nguyện và được cầu nguyện biến đổi. Cho dù đó là quà tặng của các đạo sĩ, hay cuộc chạy trốn sang Ai Cập, cho đến ngày thứ Sáu kinh hoàng của cuộc khổ nạn: Mẹ ghi nhớ tất cả và mang theo trong cuộc đối thoại của mình với Thiên Chúa.

Trái tim Mẹ Maria: Viên ngọc tuyệt vời không thể so sánh

Ai đó đã so sánh trái tim của Mẹ Maria với viên ngọc tuyệt vời không thể so sánh, được tạo nên và mài dũa bởi sự kiên nhẫn đón nhận thánh ý Thiên Chúa qua các mầu nhiệm của Chúa Giêsu được suy niệm trong lời cầu nguyện. Thật tuyệt biết bao nếu chúng ta cũng có thể giống Mẹ của chúng ta một chút.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 18.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:43:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#786 Posted : Monday, November 23, 2020 4:37:19 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Khi Joe Biden làm ông Tổng thống Huê kỳ


Tác giả : Nguyễn Thị Cỏ May

Ngày đăng: 2020-11-23

UserPostedImage

François Hollande và Joe Biden : Anh em song sanh về chính sách?

Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử» . Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó» .

Người ta không biết khi ông Trump viết «ông Biden thắng cử» có phải do sự sơ xuất hay một sự trùng lấp (lapsus) nào đó hay không? Nhưng đây vẫn là hiện tượng đầu tiên ở ông Trump với những từ ngữ «Biden thắng …»!

Trước đó, hôm thứ sáu, cũng bằng cách nói úp mở, người ta suy diễn là ông Trump nhìn nhận ông Biden thắng cử vì ông Trump «có lẽ sẽ không có dịp quản lý nạn dịch vũ hán»!

Truyền thông Mỹ loan báo các Ban Bầu cử địa phương và quốc gia đều công bố kết quả ông Biden được 306 phiếu đại cử tri và ông Trump được 232 phiếu.

Các Ban bầu cử, trong một thông cáo chung, xác nhận rằng bầu cử hôm 3/11 là an toàn nhứt trong lịch sử Huê kỳ . «Không có một bằng chứng nào về một hệ thống xóa phiếu bầu, đánh mất phiếu hoặc thay đổi phiếu hoặc gian lận bất kỳ bằng cách nào» (Theo AFP) .

Trong lúc đó, khi nói về sự thắng cử, ông Joe Biden lại dùng « điều kiện» với chữ «nếu» (conditionnel) . Nhưng chuyện đó không quan trọng. Điều hệ trọng là tìm biết sơ sơ trước coi ông sẽ làm gì trong thời gian đầu như đó là những uu tiên của ông khi ông vào Nhà trắng lấy lại hợp đồng bốn năm mãn hạn của ông Trump ? Ông đang sửa soạn lập chánh phủ theo tiêu chuẩn hỗn họp và có nhiều phụ nữ .

Những ưu tiên

Hôm 11/11, ông Biden tuyên bố «nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3.11, ông sẽ cấp quốc tịch huê kỳ cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp .

Chúng ta sẽ phải đối phó với nạn khủng hoảng di dân mà chúng ta biết . Tôi sẽ gởi tới Hạ và Thượng viện một dự luật về di dân để cho phép 11 triệu người trở thành công dân huê kỳ. Ông nói rõ, đây là một trong những ưu tiên của ông ngang tầm cỡ với chống bệnh dịch coronavirus, tái thiết kinh tế Mỹ và tìm phương tiện tái lập sự lãnh đạo của huê kỳ trên thế giới».

Ám chỉ đường lối cai trị của ông Trump, ông tuyên bố «nếu đắc cử, chúng tôi sẽ có một trách vụ lớn phải chu toàn là sửa sai những đổ vỡ của Trump gây ra trước đây».

Riêng về chủ trương cho 11 triệu di dân lậu trở thành công dân huê kỳ đã làm cho những người muốn vào Mỹ đang ở biên giới Mể hò hét, nhảy nhót, tung cao cờ Mỹ, nhiệt tình biểu lộ sự vui mừng. Hôm thứ bảy 14/11, họ làm lễ thắng cử của ông Biden để bày tỏ hi vọng sẽ vào Mỹ trong gần đây.

Một mục sư nói với báo chí «Chúng tôi hi vọng nhơn quyền sẽ được thât sự tôn trọng trong nhiêm kỳ tổng thống này». Ông cho biết ông rất tự tin nhờ ông Biden đắc cử, nhiều gia đình đang nhập cư lậu ở Mỹ sẽ không bị tách rời và trẻ con sẽ không bị nhốt riêng trong trại di dân lậu như dưới thời Tổng thống Trump.

Nhưng quan trọng hơn là chúng ta hãy nhìn về chánh sách kinh tế của ông Tổng thống mới đắc cử . Theo tuần báo «Le Point» và «Le Capital» (chuyên về kinh tế và tài chánh), ông Biden sẽ sử dụng thuế làm đòn bẩy đưa nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng do dịch Vũ hán gây ra. Trước đây, kinh tế Mỹ phát triển, thất nghiệp xuống ở mức thấp nhứt chưa từng có trong mấy mươi năm qua. Từ khi dịch vũ hán hoành hành, Mỹ lâm vào tình trạng kinh tế khủng hoảng trầm trọng, tuy trong gần đây có được vực dậy phần nào .

Ký giả Franck Dedieu trên Le Point (11/11/20) so sánh ông Biden với ông Tổng thống của Pháp François Hollande thuộc đảng xã hội (Parti socialiste) là 2 giọt nước vì 2 người giống nhau hoàn toàn về mặt làm kinh tế. Và nhà báo Pháp nói có vẻ tự hào dân tộc, căn bệnh tâm lý cố đế của Tây đối với Huê kỳ mà, là ông Hollande đúng là người khai mở tư duy cho ông Biden về chánh sách kinh tế.

Cả 2 ông, Biden của Huê kỳ và Hollande của Pháp, đều nhắm vào thuế, không hề thắc mắc tới cái gốc của vấn đề.

Chuyện cũng lạ là xưa nay một tư tưởng, một trào lưu mới từ Mỹ vượt đại dương tràn qua Pháp, ảnh hưởng Pháp, nhưng phải mất nhiều năm dài. Nên Pháp luôn luôn đi sau Mỹ. Thế mà nay, về chánh sách kinh tế, Pháp lại đi trước Mỹ và ảnh hưởng mạnh tới Mỹ. Là mô hình cho Mỹ Dân chủ đi theo !

Chương trình kinh tế của ông Biden đưa ra giống chương trình của ông Hollande năm 2012, đắc cử Tổng thống Pháp, như 2 giọt nước. Hai người đều quan niệm dự án của họ giữa thời khủng hoảng, ông Hollande bị subprimes (nạn cho vay dưới tiêu chuẩn), ông Biden bị dịch Vũ hán, và đều sử dụng triệt để thuế làm đòn bẩy để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng.

Thi trường chứng khoán (Bourse) chào mừng tin ông Biden thắng cử nhưng liền đó, chương trình kinh tế của ông vừa đưa ra đã vội làm lắng dịu sự nồng nhiệt, theo nhận xét tổng quát của kinh tế gia Marc Touati trên tuần báo Le Capital (Paris,15/11/20) . Thật vậy, xưa nay thị trường chứng khoán có cái gì quan trọng hơn tên của ông Tổng thống huê kỳ, như hoạt động kinh tế và chánh sách của Ngân khố Liên Bang (Réserve Fédérale) .

Trong lịch sử gần đây, Dow Jones của Mỹ chỉ bị mất giá dưới thời các Tổng thống Nixon, Carter do khủng hoảng dầu hỏa, và Bush do khủng bố hồi giáo 11/09/2001 và Lehman Brothers sập tiệm. Với các Tổng thống khác, Dân chủ hay Cộng hòa, Dow Jones vẫn vững vàng mà không cần để ý tới ông Tổng thống.

Nếu bước vào Nhà Trắng vào cuối tháng giêng tới, liệu ông Biden có thể tiếp tục giữ nền kinh tế nước Mỹ như các vị tiền nhiệm của ông hay không? Bết lắm là Dow Jones đứng yên, khá hơn, Dow Jones mạnh trên thị trường. Ông đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội Mỹ với 2000 tỷ đô-la và chương trình của ông chú trọng hoàn toàn vào việc tăng mạnh thuế.

Biden tính sẽ đánh 28% thuế các công ty lớn, trước đó ông Trump giảm từ 35% xuống 21%. Ông cũng muốn tăng mức thuế trên mức lời từ 20% hiện nay lên tới 39, 6% cho những người có lợi tức cao. Sau cùng, ông sẽ tăng thuế lợi tức cho tất cả người dân mỹ có lợi tức hơn 400 000 đô-la/ năm, mức thuế hiên nay 37% sẽ tăng lên 39, 6% .

Vậy ba loại thuế này khi tăng lên sẽ không tránh khỏi làm mất tinh thần phần lớn dân mỹ và nhứt là những xí nghiệp và những người đầu tư vào Thị trường Dow Jones.

Chuyện ai cũng thấy rõ khi chánh phủ tăng thuế thì sự tăng trưởng quốc gia lập tức sẽ suy giảm, dẫn đến mức thuế muốn thâu được cũng từ đó sẽ bị giảm. Hiện nay, mức nợ của chánh phủ là 115% trên PIB . Nó sẽ có thể đạt đỉnh không xa .

Hậu quả là mức lời công phiếu tăng làm suy giảm sự tăng trưởng vốn đã yếu do thuế tăng. Thị trường (la Bourse) dưới thời ông Biden chắc chắn sẽ không đi cùng hướng như dưới thời ông Trump .

Sau cùng mối lo ngại lớn nhứt của nhiều người về đường lối chánh trị trong những ngày tới của ông Biden, nếu thật sự ông vào Nhà Trắng như ông tuyên bố, đó là thái độ của ông đối với Tàu . Thật vậy vì trong vừa qua, người ta thấy cái đà lấn lướt của Tàu đã bị ông Trump chận lại ít nhiều, thì ngày mai này, ông Biden làm Tổng thống, nó sẽ lấn lướt trở lại và vươn lên mạnh thêm hay không? Nay áp lực kinh tế của Tàu lên thế giới, tính theo sức mua, là 19% trong luc đó Huê kỳ chỉ có 16% .

Xin nhắc lại, năm 1980, áp lực của Tàu là 2%, Huê kỳ là 22% . Tàu đã vựợt lên năm 2017 và PIB của Tàu sẽ đạt tới 21% vào năm 2025 trong lúc Huê kỳ sẽ chỉ có 14, 5% (Le Capital, theo FMI).

Vậy nếu không bị gì ngăn cản, Tàu sẽ không có lý do gì ngừng lại sức vươn ra của họ, dĩ nhiên sẽ làm suy yếu Huê kỳ, đánh mất vị trí của đồng đô-la trên thị trường thế giới . Nhờ sức mạnh của đồng đô-la mà đến nay, Huê kỳ còn giữ được địa vị Đệ I siêu cường. Khi mà đồng đô-la còn giữ giá trị qui chiếu trên hệ thống tiền tệ quốc tế thì Huê kỳ vẫn con là cường quốc.

Trái lại, một ngày kia, đồng đô-la bị cạnh tranh và mất giá, Huê kỳ và cả thế giới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn những trường hợp đã xảy ra cho tới nay.

Mà đồng tiền duy nhứt có khả năng cạnh tranh với đô-la là đồng nhơn-dân của Tàu. Theo nhà kinh tế Marc Touati, đồng nhơn-dân không thay thế được đông đô-la chỉ khi nào không gian tài chánh của Tàu còn bị kiềm giữ nhờ đó mà đồng nhơn-dân không trở thành đồng tiền quốc tế được. Nhưng nếu không ai ngăn chận sức bành trướng của Tàu thì sự thay đổi vị trí của đồng nhơn-dân sẽ khó tránh trong một tương lai không xa .

Hiện tượng đáng ghi nhận. Từ lúc có tin ông Biden đắc cử, đồng nhơn-dân với đô-la bắt đầu thay đổi, từ 7,2 nhơn-dân ăn 1 đô-la, nay còn 6, 61 nhơn-dân ăn 1 đô-la . Đây là điều không hay ho gì lắm của ông Biden. Nếu ông cứ bình tĩnh để cho đồng nhơn-dân vươn mạnh thì chắc chắn đồng đô-la sẽ bị thay thế và nước Mỹ sẽ trở thành nước « đang phát triển nợ» ngập mặt, tụt hậu, sẽ lôi kéo theo Âu châu cùng thảm trạng .

Những người xã hội (socialistes) chỉ tính vào thuế để tái lập công bình xã hội, xóa bỏ đẳng cấp giàu nghèo thái quá, hàn gắn đất nước. Mối lo chung của họ là bảo hiểm sức khỏe. Lấy tiền ở thuế nhưng lại không có chánh sách thuế hợp lý đối với những nhà tỷ phú!

Ông Jean d’Ormesson, nhà văn, Hàn Lâm viện Pháp, trả lời câu hỏi về đảng xã hội đang cầm quyền dưới thời ông Tổng thống François Hollande «Xã hội chủ nghĩa -(socialisme) là kiếm cách lấy tiền của dân . Khi hết tiền để lấy, thì cũng hết xã hội chủ nghĩa» .

Nguyễn thị Cỏ May

Bầu cử tổng thống Mỹ, chiến thắng đắng cay cho Biden


Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2020-11-22

Anh minh họa: Đường vào Nhà Trắng còn nhiều chông gai cho tổng thống tân cử Joe Biden. AFP - JOSHUA ROBERTS

Thành công của ông Donald Trump là đã gắn bó được những người da trắng thuộc giới bình dân với người giàu có, đây là liên minh trong mơ của các đảng cánh hữu trên thế giới.

Le Point đăng ảnh ba nhà khoa học với câu hỏi « Hậu vaccin : Khi nào và làm sao chúng ta có thể thoát nạn ». L’Express thở phào « Cuối cùng cũng đã có được hy vọng », với bức ảnh tượng trưng là một lọ thuốc và ống chích trên trang bìa. L’Obs tuần này dành chủ đề cho cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Courrier International chạy tựa « Hồi giáo cực đoan, thách thức của dân chủ ». Ở trang trong, các tuần báo Pháp tiếp tục bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và mối quan hệ với Trung Quốc, bên cạnh đó là tình hình bi thảm ở Armenia.

Chiến thắng mang vị đắng cho Biden

L’Obs phàn nàn về « Chiến thắng đắng nghét ở Hoa Kỳ » : làn sóng xanh Dân Chủ được cho là sẽ tràn ngập Florida hay Texas đã không diễn ra, chiến thắng khít khao của Joe Biden tại các swing state khiến phải mỏi mòn chờ đợi kết quả chung cuộc. Ông Donald Trump, cứ ngỡ sẽ đại bại vì Covid, đã chống chọi mạnh mẽ hơn dự đoán.

Trong số những hậu quả có thể là Thượng Viện vẫn do Cộng Hòa kiểm soát. Cho dù ông Biden kêu gọi đoàn kết, sự phân cực chính trị vẫn bền bỉ. Có hai nước Mỹ đối mặt với nhau, thù ghét nhau hơn bao giờ hết. Trả lời câu « Bạn có bất bình khi con cái kết hôn với một người Dân Chủ ? », những phụ huynh Cộng Hòa hồi năm 1960 chỉ có 5% xác nhận, còn giờ đây đến 50%.

Dấu ấn chính chia rẽ nước Mỹ là chủng tộc. Có 57% người da trắng bầu cho ông Trump, 72% người da màu bầu cho Biden, cho dù Donald Trump được nhiều phiếu của người Mỹ la-tinh hơn dự kiến. Hố cách biệt thứ hai là giáo dục : 2/3 người Mỹ da trắng không có bằng đại học đã chọn ông Trump, họ chiếm 31% cử tri Mỹ. Nếu cử tri của Biden sống ở các đô thị lớn, cử tri ông Trump ở các thành phố nhỏ và vùng quê.

Thành công của ông Donald Trump là đã gắn bó được những người da trắng thuộc giới bình dân với người giàu có, đây là liên minh trong mơ của các đảng cánh hữu trên thế giới. Được bầu lên nhờ tâm lý ghét Donald Trump thay vì chương trình hành động của mình, ông Joe Biden sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Chiến thắng được dự báo của Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể là « nụ hôn thần chết » của Donald Trump dành cho người kế nhiệm.

Donald Trump, cánh chim báo trước cơn bão chống toàn cầu hóa

Trả lời phỏng vấn của L’Express, nhà chính trị học Bertrand Badie nhận định việc chối từ toàn cầu hóa, nguyên nhân thành công của phe dân túy, buộc phải suy nghĩ lại toàn bộ về quan hệ giữa các Nhà nước.

Theo ông, ngoài tính cách cá nhân của đương kim tổng thống Mỹ, « chủ nghĩa Trump » đã bộc lộ khuynh hướng bác bỏ toàn cầu hóa, mà mãi đến 30 năm sau người ta mới nhận ra tác động bất ổn sâu sắc. Nếu những chỉ trích không được nhận ra, trước hết là do sự cổ vũ của các nhà kinh tế nổi tiếng nhất như Milton Friedman. Nó đặt lại vấn đề cân bằng bản sắc quốc gia, do luồng người nhập cư đã làm thay dổi cấu trúc xã hội nước Mỹ, người da trắng có nguy cơ trở thành thiểu số ngay trên đất nước mình. Phe tân tự do cho rằng tất cả mọi người sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng, nhưng trên thực tế toàn cầu hóa chỉ làm giàu cho 1% người giàu nhất trong xã hội Mỹ.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, toàn cầu hóa dần dà vượt khỏi tầm tay của các Nhà nước. Giới công nhân và giai cấp trung lưu cảm thấy bị bỏ rơi. Năm 2019 là dấu chỉ : trên cả năm lục địa đều dấy lên những phong trào phản kháng, từ Áo Vàng ở Pháp đến các cuộc nổi dậy ở Sudan, Chilê, Liban, Algérie, Irak…Tất cả đều có một điểm chung là yêu sách về điều kiện sống, như việc tăng giá vé métro ở Santiago, giá bánh mì ở Sudan, đánh thuế WhatsApp ở Liban…

Chính sách Trung Quốc của Joe Biden : Trump + Obama

Về phần ứng cử viên Dân Chủ được truyền thông cho là tân tổng thống, The Economist nói về chính sách Trung Quốc của ông Joe Biden. Theo tuần báo Anh, đó sẽ là sự kết hợp giữa ông Trump và Obama.

Hồi đầu chiến dịch tranh cử, Biden bác bỏ quan điểm Trung Quốc là rất đáng lo ngại. Tháng 5/2019, ông chế giễu : « Trung Quốc sẽ xơi mất bữa trưa của chúng ta chăng ? (…) Họ không phải là người xấu, sẽ không cạnh tranh với chúng ta ». Sau khi thấy Donald Trump thu hút được nhiều người ủng hộ nhờ nhấn mạnh đến mối đe dọa Trung Quốc, Joe Biden mới thôi phát biểu như thế.

Các đối thủ đả kích, cho rằng Biden ngây thơ trước Bắc Kinh. Ngay cả một số cố vấn của ông cũng lo lắng, vì Biden vẫn khoe đã trải qua nhiều giờ với Tập Cận Bình khi còn là phó tổng thống thời Obama. Trong khi vận động tranh cử, Biden thay đổi, gọi Tập Cận Bình là « côn đồ », chỉ trích ông Trump vì đã khoan dung với ông Tập trong thời gian đầu dịch mới xuất hiện, và kết thúc chiến dịch với lời hứa hẹn sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Tuy nhiên ông chỉ gọi Bắc Kinh là « người cạnh tranh lớn nhất », chứ không coi là « mối đe dọa lớn nhất ».

The Economist cho rằng chính sách của Biden sẽ là một sự phối hợp: nghi kỵ Bắc Kinh như ông Trump, và thận trọng trong các vấn đề chiến lược, như Obama. Biden sẽ bị ràng buộc bởi một Quốc Hội đã trở nên thù địch hơn với Trung Quốc trong những năm gần đây. Với một Thượng Viện do Cộng Hòa nắm, ông khó thể bổ nhiệm những nhân vật quá thân thiết với Bắc Kinh. Dư luận của tác động đến chính sách – suy nghĩ tiêu cực về Trung Quốc của dân Mỹ đã đạt đến mức độ lịch sử.

Biden sẽ thừa hưởng cuộc chiến tranh thương mại. Tuy không thích dùng vũ khí thuế quan như Donald Trump, nhưng cũng khó có việc Joe Biden nhanh chóng dỡ bỏ các sắc thuế đánh lên hàng Trung Quốc, để gây áp lực trước mắt trong đàm phán thương mại và các vấn đề khác. Ông cũng khó thể quay lại với TPP. Biden tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng tránh gởi các quan chức cao cấp đến đảo quốc – các cố vấn của ông cho là một sự khiêu khích không cần thiết. Một số biện pháp cứng rắn được duy trì như bóp nghẹt Hoa Vi (Huawei), hạn chế các doanh nghiệp làm ăn với Trung Quốc, tách rời lãnh vực công nghệ cao.

Tập Cận Bình sẽ tìm cách « nắn gân » Biden ?

Về quân sự, chính quyền Biden tiếp tục củng cố Bộ Tứ (Quad), tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông và eo biển Đài Loan, trấn an các nước láng giềng của Trung Quốc là Mỹ sẽ hoạt động tích cực tại châu Á – một số nhà ngoại giao trong khu vực than phiền là ông Obama chỉ xoay trục nửa vời.

Các biện pháp trừng phạt được tổng thống Trump áp đặt vì vi phạm nhân quyền, trong đó có vấn đề Hồng Kông, Tân Cương được cho là sẽ giữ nguyên, tuy không còn những phát biểu nảy lửa như ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng Tư Pháp William Barr – đã gọi đảng Cộng Sản Trung Quốc là mối đe dọa cho thế giới tự do. Song song đó Biden có thể dỡ bỏ việc hạn chế cấp visa cho sinh viên Trung Quốc, không gọi « virus Vũ Hán », quay trở lại với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hợp tác với Bắc Kinh trong vấn đê môi trường…

Các cố vấn khuyên Joe Biden đợi lâu hơn thường lệ trước khi nói chuyện điện thoại với Tập Cận Bình, không nghe lời ngon lẽ ngọt của ông Tập về một khuôn khổ mới trong quan hệ. Chắc chắn Tập Cận Bình sẽ tìm cách « nắn gân » Joe Biden : đang chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2022, Tập không muốn tỏ ra yếu kém. Sự đáp trả của Biden trước những khiêu khích của Bắc Kinh còn tùy vào lời khuyên của các cố vấn. Một số « cựu chiến binh » thời Obama muốn tránh đối đầu, số khác muốn bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Tuần báo Anh nhận định, quan điểm về Trung Quốc của các nhân vật từng làm việc với Obama giờ đây đã xích lại gần hơn với các quan chức của Donald Trump. Về nhân sự cho ê-kíp mới, bà Susan Rice khó thể trở thành ngoại trưởng vì phe Cộng Hòa cho rằng bà chịu một phần trách nhiệm trong sự thất bại của Obama trước Trung Quốc. Có thể chức vụ này sẽ được giao cho ông Antony Blinken hay Christopher Coons, còn bà Michèle Flournoy được cho là sẽ nắm Lầu Năm Góc.

Trung Quốc, người khổng lồ chân đất sét

Nhưng đối với nhà chính trị học Mỹ Michael Beckley, Trung Quốc chỉ là « người khổng lồ chân đất sét ». Trả lời phỏng vấn của Le Point, ông nhận định Bắc Kinh không thể sánh được với Washington, lại càng không thể vượt qua được Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia Beckley, Trung Quốc nghèo hơn, kém phát triển hơn so với những gì mô tả trên truyền thông, chỉ cần đi ra khỏi đô thị là thấy rất nhiều người nghèo khổ. Ông cũng đã đi thăm các đô thị mới – những thành phố ma không người ở và công trình nào cũng dở dang. Về dân số, từ nay cho đến giữa thế kỷ 21, Trung Quốc sẽ mất đi 200 triệu người trong độ tuổi lao động, nhưng có thêm 300 triệu người trên 65 tuổi. Dựa trên dữ liệu của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới, có thể nhận thấy Hoa Kỳ có số hàng không mẫu hạm, tàu ngầm nguyên tử gấp từ 5 đến 10 lần Trung Quốc. Hơn nữa, hầu hết quân đội Trung Quốc phải tập trung duy trì ổn định nội địa và giám sát biên giới.

Về quân sự, nếu gây chiến với Đài Loan chẳng hạn, Trung Quốc có nhiều lợi thế vì dùng sân nhà làm căn cứ, nhưng nếu phải tấn công xa hơn thì không đủ năng lực. Người ta thường nói rằng quân đội Trung Quốc tay to nhưng chân thì teo tóp : sở hữu nhiều hỏa tiễn cực mạnh và đa dạng, nhưng lại không có các phương tiện tương ứng như oanh tạc cơ, hàng không mẫu hạm, phi cơ tiếp liệu, căn cứ quân sự như Mỹ hiện có ở khắp nơi trên thế giới.

Edited by user Monday, November 23, 2020 10:24:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#787 Posted : Monday, November 23, 2020 8:38:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Toàn cảnh ông chủ Facebook âm mưu ‘vụ cướp bầu cử kinh khủng nhất’ trong lịch sử Hoa Kỳ


Tác giả : Đức Duy

Ngày đăng: 2020-11-23

UserPostedImage

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ John Thune (C), R-SD và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R), R-IA sau phiên điều trần chung của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện và Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill ngày 10 tháng 4 năm 2018 tại Washington, DC (Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Cuối cùng, các mảnh ghép lego đã khớp lại với nhau, chúng tiết lộ một “kiệt tác" về hành vi gian lận bầu cử kinh khủng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ... Và ông chủ Facebook Zuckerberg đang “hoạt động tích cực” hơn bao giờ hết...

Các hành vi gian lận bầu cử đang được tiết lộ - liên quan đến các nhà tài phiệt công nghệ - Big tech, các nhà hoạt động và các quan chức chính phủ - những người ưu tiên cho đảng phái hơn lòng yêu nước. Trong đó, ông chủ Facebook Zuckerberg đang “hoạt động tích cực” hơn bao giờ hết.

Cuộc bầu cử năm 2020 đã bị những người cánh tả khai thác đại dịch viêm phổi Vũ Hán để làm suy yếu, thay đổi và loại bỏ các luật - vốn được đưa ra trong suốt nhiều thập kỷ nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của việc bỏ phiếu bầu cử.

Nhưng quan trọng không kém, cuộc bầu cử Mỹ lần này đã bị đánh cắp bởi những người cánh tả - đó là một kế hoạch được xây dựng kỹ lưỡng, đòi hỏi sự nghiêm ngặt và tàn nhẫn trong việc thực hiện nó.

Kịch bản ‘vụ cướp bầu cử năm 2020’ Đừng quên rằng những người theo chủ nghĩa phóng túng đã cố gắng loại bỏ ông Donald Trump trong một thời gian dài. Câu chuyện u ám về “vụ cướp bầu cử năm 2020” bắt đầu từ tháng 1 năm 2017, khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử và cố vấn cấp cao của Barack Obama, David Plouffe, nhận nhiệm vụ lãnh đạo các nỗ lực vận động và chính sách của Chan Zuckerberg Initiative - một tổ chức “từ thiện” - được thành lập bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và vợ anh này là Priscilla Chan.

Đầu năm nay, ngay khi rõ ràng rằng Joe Biden sẽ là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho vị trí tổng thống, Plouffe đã xuất bản một cuốn sách phác thảo tầm nhìn của ông về “lộ trình giành chiến thắng của Đảng Dân chủ” vào năm 2020, liên quan đến nỗ lực "từng khối một" để xoay chuyển tình thế ở các “thành trì quan trọng” của Đảng Dân chủ - ở các bang sẽ quyết định cuộc bầu cử, chẳng hạn như Philadelphia, Milwaukee, Detroit và Minneapolis.

Cuốn sách có tựa đề “Hướng dẫn đánh bại Donald Trump của một công dân”. Mặc dù Plouffe không còn chính thức quản lý các nỗ lực vận động và chính sách của Zuckerberg vào thời điểm đó, nhưng ảnh hưởng của tổ chức chính trị rõ ràng vẫn là một lực lượng mạnh mẽ.

UserPostedImage

David Plouffe, nhận nhiệm vụ lãnh đạo các nỗ lực vận động và chính sách của Chan Zuckerberg Initiative - một tổ chức “từ thiện” - được thành lập bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (Ảnh của Noam Galai / Getty Images cho TechCrunch)

Nhờ những nỗ lực sâu rộng của các điều tra viên và các luật sư cho Dự án Amistad của tổ chức phi đảng phái Thomas More Society - những người đã theo dõi dòng tiền tài trợ của Zuckerberg trong 18 tháng qua - đã có thể vạch trần hoạt động bên trong của “vụ trộm này”.

Với lý do hỗ trợ các quan chức bầu cử tiến hành các cuộc bầu cử “an toàn và bảo mật” trong thời đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Zuckerberg đã quyên góp 400 triệu USD - số tiền mà Quốc hội đã phân bổ cho cùng mục đích - cho các tổ chức phi lợi nhuận do các nhà hoạt động cánh tả thành lập và điều hành.

Người nhận chính là Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL), đã nhận được số tiền đáng kinh ngạc là 350 triệu USD. Trước khi Zuckerberg quyên góp, chi phí hoạt động hàng năm của CTCL trung bình dưới 1 triệu USD mỗi năm.

Làm thế nào Zuckerberg thậm chí “biết đến” một tổ chức như vậy, và tại sao anh ta lại giao cho tổ chức này quản 7/8 số tiền mà anh ta dành cho chu kỳ bầu cử này, mặc dù thực tế là CTCL không có kinh nghiệm xử lý một số tiền lớn như vậy?

Hành động ‘khó hiểu’ của Zuckerberg - Một âm mưu ‘cướp’ bầu cử đầy toan tính

Có thể dự đoán, với nền tảng “đảng phái” của bộ máy lãnh đạo của mình, CTCL đã tiến hành phân phối tiền của Zuckerberg cho các bang thiên về cánh tả ở các bang chiến trường. Phần lớn số tiền mà CTCL đưa ra - đặc biệt là trong những ngày đầu tiên của chiến dịch bầu cử - đã được chuyển đến các hạt vốn từng bỏ phiếu áp đảo cho Hillary Clinton vào năm 2016.

Trên thực tế, một số nơi nhận tiền nhiều nhất chính là các địa phương mà Plouffe đã xác định là “các chốt chiến lược” của Đảng Dân chủ vào năm 2020.

Zuckerberg và CTCL đã lợi dụng việc “tài trợ” này để thúc đẩy các “quyết định chính xác” về cách thức tiến hành các cuộc bầu cử, cho đến số lượng hòm phiếu và địa điểm bỏ phiếu. Mặc dù Hiến pháp trao cho các nhà lập pháp tiểu bang thẩm quyền duy nhất để quản lý các cuộc bầu cử, những khoản tài trợ này đã đặt “lợi ích cá nhân” xen vào thẩm quyền đó.

Các luật sư của Dự án Amistad đã cố gắng ngăn chặn sự thông đồng bất hợp pháp này bằng cách nộp một loạt các vụ kiện ở tám tiểu bang trước Ngày bầu cử. Thật không may, các thẩm phán đã bắt buộc đặt những vụ kiện đó sang một bên, mà không xem xét đến nỗ lực của các luật sư này - vì các nguyên đơn vẫn chưa bị “thiệt hại cụ thể” dưới hình thức gian lận kết quả bầu cử.

Luật pháp không có biện pháp khắc phục “những âm mưu phi pháp” của cánh tả, nếu chúng vẫn chưa “đạt được kết quả”.

Trong khi đó, CTCL tiếp tục “vung tiền” của Zuckerberg - mặc dù hiện tại, tổ chức này đang có ý định “tìm kiếm các khu vực pháp lý nghiêng về đảng Cộng hòa” để cung cấp các khoản tài trợ của mình - như một bằng chứng rõ ràng về sự công tâm với lưỡng đảng.

Riêng hạt Philadelphia, dự đoán rằng khoản tài trợ 10 triệu USD mà họ nhận được từ CTCL sẽ giúp bang này tăng tỷ lệ cử tri đi bầu lên 25-30% (cho Biden) - tương đương với hơn 200.000 phiếu bầu.

Lợi dụng đại dịch Covid-19 - ‘Tay sai’ của Zuckerberg tha hồ ‘lách luật’

Tại Wisconsin, Ngoại trưởng bang Doug La Follette của Đảng Dân chủ cho phép cử tri không cần cung cấp bản sao ID của họ khi yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. Việc miễn trừ được dành cho đối tượng thương binh, nhưng Covid-19 là một lý do thuận tiện để lách luật, mặc dù thực tế là Wisconsin không có quy định phong tỏa liên quan đến đại dịch.

UserPostedImage

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng trong phiên điều trần chung của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải và Ủy ban Tư pháp Thượng viện về Facebook tại Capitol Hill ở Washington, DC, ngày 10 tháng 4 năm 2018. (Ảnh của ALEX BRANDON / POOL / AFP qua Getty Images)

Với “chính sách mới”, đã có khoảng 240.000 cử tri đã tuyên bố miễn trừ vào năm 2020, so với chỉ 70.000 vào năm 2016.

Tại Michigan, Ngoại trưởng đảng Dân chủ Jocelyn Benson đã đơn phương từ chối yêu cầu pháp lý rằng “cử tri phải cung cấp chữ ký khi yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt”, và thiết lập một biểu mẫu yêu cầu trực tuyến.

Sau đó, bà Benson đã “tiến thêm một bước nữa” bằng cách thông báo rằng bà sẽ “cho phép các nhóm công dân và các tổ chức khác đăng ký cử tri thông qua trang web đăng ký trực tuyến của tiểu bang”, cấp cho các nhóm đảng phái như Phá phiếu bầu (Rock the vote) quyền truy cập trực tiếp vào danh sách cử tri của bang Michigan.

Ở Pennsylvania, các quan chức bầu cử ở các quận thuộc đảng Dân chủ nhận tài trợ của CTCL - đã cho phép các lá phiếu gửi bằng thư “có sai sót” được “chữa trị” - tức là được thay đổi hoặc thay thế - trước Ngày bầu cử.

Nhiều quan chức đã giải thích rằng đây là hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp tiểu bang.

Ở nhiều bang, các quan chức cũng hợp nhất một cách vô lý quy trình kiểm phiếu và xử lý lá phiếu ở các đấu trường thể thao và các địa điểm lớn khác, thay vì các văn phòng cấp quận. Đây hoàn toàn không giống như một biện pháp an toàn liên quan đến đại dịch, nhưng các quan chức viện dẫn Covid-19 làm cơ sở lý luận của họ.

Thay vì một số lượng lá phiếu có thể quản lý được vận chuyển đến các văn phòng nhỏ và được kiểm đếm trước sự chứng kiến của các quan sát viên của cả hai bên, các xe tải đã chở phiếu đến một địa điểm khác - chắc chắn dẫn đến sự nhầm lẫn và lẫn lộn các lá phiếu từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc bảo mật những lá phiếu đó từ khi chúng rời khỏi tay cử tri - đến khi chúng được kiểm đếm chính thức - đáng lẽ phải là ưu tiên hàng đầu của những người làm công tác bầu cử, nhưng thậm chí không rõ liệu có nhật ký lưu giữ để xác định lá phiếu nào được chuyển bằng xe tải nào, và vào thời điểm nào hay không.

Không thể biết chính xác điều gì đã xảy ra, bởi vì các quan sát viên Đảng Cộng hòa đã bị từ chối tiếp cận vào quy trình - và trong một số trường hợp, theo đúng nghĩa đen, bị khóa khỏi phòng kiểm phiếu trong khi nhân viên bầu cử che cửa sổ bằng bìa cứng, lại là vì Covid-19...

Cần lưu ý rằng những nhân viên bầu cử này được trả trực tiếp bằng các khoản tài trợ của CTCL. Những “trọng tài” được cho là “vô tư” này đối với quy trình bầu cử của chúng ta - đúng ra phải làm việc cho người dân - nhưng họ lại “thuộc biên chế” của Zuckerberg.

Tất cả những điều này nghe có vẻ giống như chuyện viễn tưởng - thứ mà người ta mong đợi từ một bộ phim kinh dị điện ảnh hoặc một cuốn tiểu thuyết gián điệp. Đáng buồn thay, đó là thực tế mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt sau nhiều năm yên bình.

Giờ đây, các nhà tài phiệt Big Tech và các thế lực chính trị với túi tiền sâu và động cơ nông cạn đang can thiệp ngày càng tích cực vào quá trình bầu cử của chúng ta.

Tác giả: Ken Blackwell, cựu Ngoại trưởng bang Ohio, là thành viên xuất sắc về Nhân quyền và Quản trị Hiến pháp, tại Hội đồng Nghiên cứu Gia đình. Ông từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc từ 1990-1993.

Đức Duy

Edited by user Monday, November 23, 2020 8:42:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
40 Pages«<383940
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.