Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

709 Pages«<707708709
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#14161 Posted : Friday, November 20, 2020 9:39:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới


Tác giả : FB Nguyen Khan

Ngày đăng: 2020-11-19

UserPostedImage

Sau gần ba năm làm tổng thống, lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới, khiến không ít người đặt ra câu hỏi, động cơ nào khiến lão quái chọc ngoáy vào trật tự thế giới đã được định hình lâu đời, chọc ngoáy cả chính trường Mỹ ?

Khi vừa có kết quả bầu cử tổng thống, lão quái đã ngoáy vào đảng Cộng hòa của lão, đến nỗi cây đại thụ của đảng là thượng nghị sĩ đầy uy tín John McCain trở thành kẻ thù không đội trời chung với lão cho đến lúc chết. Cựu tổng thống Bush con cũng bị lão phê phán, trùm đi đêm Henry Kissinger cũng không ngoại lệ.

Riêng đảng Dân Chủ đối lập thì… chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ về độ đối kháng, công kích lão tơi tả ngay từ lúc có kết quả phiếu đại cử tri cho đến hôm nay, càng ngày càng thâm thù gay gắt. Đảng Dân Chủ không cho lão chút yên lành, không dành cho lão phút giây trăng mật như lệ thường. Trước đó, hai cái tên cúng cơm của lão là Hillary Clinton và cựu tổng thống Obama, giờ có thêm hai cái tên khác là chủ tịch hạ viện Pelosi và cựu phó tổng thống (thời Obama) Joe Biden.

Trên mặt trận truyền thông, hệ thống thông tin dòng chính nứt tiếng như CNN, Washington Post, New York Time và vô số báo đài lớn nhỏ xúm nhau đánh phá lão tơi tả. Lão chỉ sử dụng Twitter chống lại, vậy mà các cơ quan truyền thông danh giá và đồ sộ ấy phải kêu trời, tố cáo lão kích động nhân dân xem truyền thông dòng chính là truyền thông thổ tả.

Chưa hết, mới đây lão tuyên chiến với cả Facebook và Twitter, lên án hai trang mạng này vi phạm tự do ngôn luận khi ngăn chặn và tháo gỡ những bài viết của các thuê bao được cho là vi phạm… Lão tuyên bố người dân có quyền nói bất cứ điều gì họ muốn, không ai, kể cả hai trang mạng này, có quyền ngăn chặn tự do ngôn luận. Lão dọa sẽ sử dụng pháp lý để xử lý Facebook và Twitter, kể cả vận động nhân dân tẩy chay.

Hiện có tin đồn, lão đang dòm ngó vào bao tử, tức tiền lương suốt đời dành cho hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ, lãnh đạo Quốc Hội, tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Lão cho rằng các vị ấy chỉ nên lãnh lương chính thức khi tại nhiệm, hết nhiệm kỳ phải lãnh lương hưu qua quỹ hưu giống như các công chức và nhân dân. Nếu tin đồn này đúng, thì việc lão dám đụng đến cái bao tử của các vị dân cử, chắc chắn sẽ hứng không ít búa rìu gạch đá trong những ngày tới.

Rất có thể lão gặp nhiều sóng gió là do một phần phát ngôn gây sốc lúc tuyên thệ nhậm chức, trong đó có đoạn lão chỉ trích các chính phủ tiền nhiệm chỉ đem lợi lộc về cho các nhóm lợi ích New York, nhân dân Mỹ không được gì. Lão cam kết từ nay chuyện đó phải chấm dứt, lợi ích phải thuộc về nhân dân Mỹ. Đụng đến các nhóm lợi ích thì… chúng không hợp nhau đánh phá cho lão lên bờ xuống ruộng mới là chuyện lạ.

Dường như lão thích húc đầu vào các tổ ong mật, nên phải sử dụng đấu pháp “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, nghĩa là “nói một đường làm một nẻo”, mới tránh né được nọc độc của bầy ong. Lão sử dụng Twitter điệu nghệ để tung hỏa mù làm cho các đối thủ không biết đường nào mà lần.

Nói bạt mạng, nổ dữ dội, trờ đi trớ lại một cách tinh quái, chọc ngoáy các tên cúng cơm không biết mệt, khiến các đối thủ tức như bò đá dẫn đến nông nỗi luôn rơi vào bẫy của lão.

Đảng Dân Chủ đang tổ chức luận tội phế truất lão, nổ lực bươi móc tố cáo liên tù tỳ, nhưng toàn là những cáo giác vô thưởng vô phạt, nhiều chuyện mơ hồ mà lão trêu là trò “săn phù thủy”, không thấy cáo buộc gì về việc lão gian tham hay thủ đắc lợi ích.

Như vậy, cùng với mức lương 1USD/năm, với nền kinh tế tăng trưởng tốt, lương công nhân tăng, tỷ lệ thất nghiệp cực thấp, chưa nói đến những thắng lợi đối ngoại, đủ để khẳng định Donald Trump lãnh đạo nước Mỹ rất tốt, có thể kết luận lão quái bị quậy phá dữ dội là do lão phá đám lợi tức và danh vọng của các nhóm lợi ích chứ không phải do lão gian tham.

Trong lĩnh vực đối ngoại, lão quái húc từ các nước đối thủ đến các nước đồng minh, từ các tổ chức của Liên Hiệp Quốc đến các hiệp ước thuế quan và mậu dịch, từ các liên minh quân sự đến các nước bất hảo. Bắt NATO, Hàn Quốc, Nhật Bản… phải đóng thêm kinh phí cho quân đội Mỹ bảo vệ, sát phạt thuế các đồng minh EU, Úc, Mexico, Canada, Nhật, Hàn, Đài v.v… Tiếp tục cấm vận Nga, rút Mỹ ra khỏi TPP, hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, hội đồng nhân quyền LHQ, INF, hiệp ước hạt nhân Iran và Cuba v.v…

Chọc ngoáy WTO và Liên Hiệp Quốc, cấm vận quyết liệt Cuba, Venezuela và Iran, vô hiệu hóa tính hung hăng của Kim Jong Un, tạo tư thế cho Đài Loan, Hongkong, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel v.v… Toàn là những hồ sơ gai góc mà các vị tiền nhiệm chẳng dám xem nhẹ.

Hiện tại, lão vừa tiêu diệt trùm khủng bố IS, tuyên bố rút quân khỏi nơi Mỹ đang đóng quân ở Syria để… kéo qua bảo vệ vùng có 2/3 giếng dầu của Syria làm Nga và Syria tức anh ách, các đối thủ chính trị hụt hẫng, bởi họ cứ ngỡ lão rút khỏi Syria nên chỉ trích dữ dội.

Nga chi nhiều tiền của và quân đội để giúp Syria bảo vệ chủ quyền, nhưng chẳng được lợi mấy, vì lão quái đã nẫng hết 2/3 nguồn lợi dầu khí của Syria rồi.

Có lẽ chiến công lớn nhất của lão quái là phát động thương chiến làm cho giấc mơ Trung Hoa của Tàu Cộng đang lên bờ xuống ruộng.

Nói tóm lại, trên bình diện quốc tế, ai cũng nghĩ lão quái như một con trâu điên đụng đâu húc đó, không phân biệt đối thủ hay đối tác, kẻ thù hay đồng minh, song phương hay đa phương… Cứ đụng đâu sâu đó làm cho thế giới chao đảo, rối loạn, Mỹ sẽ bị cô lập và suy yếu? – Giới truyền thông và học thuật cho là lão quái đang phá nước Mỹ tan nát, thế giới tanh bành.

Nhưng đến lúc này mới lộ rõ những nước đi của lão hoàn toàn có tính toán như một ván cờ vây, khiến quan hệ với các đồng minh không mất mà ấm dần lên, mục tiêu vây hãm Trung Cộng dần rõ nét, những nước bị lão xiết chặt như Cuba, Venezuela hay Iran đều ít nhiều liên quan đến lợi ích của TC.

Nền kinh tế Mỹ không tan nát như dự đoán mà rất tốt, thế giới không tanh bành mà có vẻ trật tự hơn.

Trục phát xít Nga Trung bị suy yếu dần, bọn khủng bố cũng không còn hoành hành nhiều, các nước bất hảo đang ngáp lên ngáp xuống, và mới đây lão mời ASEAN qua Mỹ họp vào năm tới, chắc là để cắt đuôi Trung Cộng, giúp các nước ASEAN đỡ sợ Trung Cộng hơn, và dĩ nhiên không ngoài toan tính bủa vây đối thủ Trung Cộng, nhất là trên Biển Đông.

Đặc biệt lão lãnh đạo rất hiệu quả nhưng rất ít tốn kém, luôn làm lợi cho nước Mỹ, tạo được áp lực với phí tổn rất thấp. Lão không hào phóng ném tiền thuế của người Mỹ qua cửa sổ như Obama và một số vị tiền nhiệm.

Giờ nhiều người đã nhận ra, chớ vội đánh giá lời nói hay việc làm của lão quái nếu không muốn bị hố… Bởi lão nói một đường làm một nẻo, và thoạt đầu, những quyết định hay quyết sách của lão chẳng khác gì làm chuyện cầu âu, cẩu thả, liều lĩnh… Nhưng chớ vội phê phán, vì đó có thể là những nước đi dàn trải cho một ván cờ lớn.

Một vị tổng thống cổ súy cho tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, đánh phá các nước độc tài gian ác, bảo vệ công bằng thương mại, chống lại việc quản trị yếu kém của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương, ngăn chặn hiệu quả tội ác của bọn khủng bố v.v… Không màng đến tiền lương và lợi tức cá nhân… Thì…

Nếu nói mục đích của lão quái làm tổng thống để thay đổi nước Mỹ và thế giới tốt hơn, hay nói lão quái làm tổng thống để phá bĩnh các nhóm lợi ích xuyên quốc gia và những nước độc tài gian ác, nhất là chủ nghĩa Chinazi… cả hai đều đúng.

Ý kiến độc giả :

Hê he, cái đáng ngưởng mộ nhất của "lão quái" là đã lật mặt nạ của hầu hết các kẻ tự xưng mình là chính nhân quân tử, những người hùng của thế giới, tự ví mình như sư tử bất khuất, beo gấu oai hùng vv.. chỉ dùng móng vuốt để trực diện xé xác địch thủ mà không hèn hạ núp lén, thì nay tất cả bọn họ đều trở thành sói lang chồn cáo thi nhau cắn lén vào đít của lão quái, đái ỉa ô uế khắp nơi để làm lão nghẹt thở nhăn mặt, thậm chí bọn chúng còn bươi móc các đống cứt rồi tự bốc bỏ vào miệng để phun vào lão, vào vợ con của lão như phường gian manh trộm cướp, lại chơi trò "quần hồ" để hợp sức đánh lão, đứa thì đâm vào đít lão, đúa cắn vào ngón chân của lão, lại còn chơi trò cắt liên lạc khỏi nhà lão để lão không thể lên mạng truyền đạt cho dân chúng Mỹ biết những hành vi hèn hạ và tội ác của chúng. Thay vì chơi trò quân tử đấu gươm bắn súng một đối một như chính nhân quân tử để phân thắng bại thì chúng chơi trò bầy đàn ỷ đông và ỷ giàu để hiếp đáp kẻ bị cô lập. Càng ngày bọn "chính trị gia lâu nay vễnh mặt huênh hoang với đời càng trở nên đớn hèn và hủ lậu, chạy theo bọn gian manh Tàu Cọng để học nghề ăn trộm, đánh lén và không còn liêm sĩ, nhưng nay chúng lại bị phản tác dụng, phải công khai chường mặt cho thế giới thầy mình chỉ là phường tiểu nhân bỉ ổi.

Lão quái đã khôn khéo khích động bọn côn đồ này đến độ chúng không còn biết e dè xấu hổ, mà cứ trơ mặt giống như bọn đĩ điếm cởi truồng đi giữa ba quân thiên hạ phơi bày cơ thể để mời gọi ba quân vào đú đởn truy hoan.Thế giời bây giờ mới vỡ lẽ nhìn ra măt thật của mấy thằng cựu tổng thống, mấy tên thống đốc, mấy thằng tỷ phú, nhiều tên giáo sư đại học trí thức, tất cả bọn chúng đều là phường giá áo túi cơm, ,chỉ biết làm thân nô lệ cho đồng tiền, chà đạp lên sự thật và cônglý, để mặc cho chính bản thân mình bị sai khién bởi những dứa lưu manh, miễn sao mình giàu và yên thân là trên hết, có đứa bỏ cả chân lý tôn giáo để lòn đít ma quỷ, có bọn phụ nữ tuy mang bản chất làm mẹ sinh con, nhưng vì ham mê danh vọng chức quyền lại hùa theo lũ vô đạo đòi giết con trong bụng mẹ để được sự ủng hộ của bọn vô thần đĩ điếm.

Lần đầu tiên từ bao nhiêu thế kỷ, chưa bao giờ thế giời nhìn thấy được sự thật nhầy nhụa bị che dấu của nước Mỹ. Giờ đây ai ai cũng nhìn thầy Đảng Dân Chủ đã ô uế và trở thành lờp người hạ cấp và du côn như thé nào.

Vì sao ra nông nỗi này ??

Chỉ vì bọn đó ham tiền của Cọng Sản Tàu nên đã suy thoái đến độ trở nên đáng khinh bỉ tận cùng đến như vậy !!

Nhờ lão quái Trump mà nước Mỹ mới nhận ra được mình đang mang vi khuẩn sa đọa ô uế từ Tàu Cọng nhiễm vào, và tin rằng Thiên Chúa sẽ giúp sức cho lão trị được chứng bệnh này cho dân tộc Mỹ ngu dại và đáng thương trong nhiệm kỳ tới của lão !!

JB Trường Sơn

Edited by user Friday, November 20, 2020 9:41:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14162 Posted : Friday, November 20, 2020 9:49:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quan sát - phân tích - ghi nhận về cuộc bầu cử
tổng thống Mỹ 2020


Tác giả : Gia Huấn

Ngày đăng: 2020-11-19

Lời phi lộ: Viết về những vấn đề thời cuộc chính trị, không phải là sở trường của tác giả. Tuy nhiên khi cảm thấy cần thiết, thì cũng cố gắng viết vậy thôi, gọi là để góp phần thông tin trung thực.

***

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 được ấn định vào Thứ Ba, 3 Tháng 11, 2020. Đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ 59, cứ bốn năm một lần. Ứng cử viên thắng cử tổng thống sẽ tuyên thệ vào ngày 20 Tháng 1, 2021. Một số đông cử tri cho rằng đây là cuộc bầu cử giữa trắng và đen, giữa lành và dữ, giữa ngay thẳng và gian lận, giữa xây dựng và phá đổ, giữa quyền được sống và “luật” định cho phải chết. Trong thư dài bằng Anh ngữ, đề ngày 7 Tháng 6, 2020 gửi cho Tổng Thống (TT) Trump, Tổng Giám Mục Viganó, người Ý là cựu Sứ Thần Toà Thánh Vatican tại Hoa Thịnh Đốn, đã về hưu và đang sống tại Ý Đại Lợi, theo dõi và mô tả về một cuộc chiến đang diễn ra tại Hoa Kỳ, dùng hình ảnh Thánh Kinh gọi là cuộc chiến giữa con cái “ánh sáng” và con cái “bóng tối”. Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với cử tri thuộc mọi tôn giáo, mọi chính kiến, mọi sắc tộc và mọi tầng lớp xã hội, khiến họ tự đi vận động và tham gia tích cực vào cuộc bầu cử. Trong lịch sử bầu TT Hoa Kỳ, đây là cuộc vận động và bầu cử hăng say, náo động, ồn ào và gây sóng gió nhất từ trước đến nay. Số người đi bầu cao chưa từng có trong lich sử Hợp Chủng Quốc. Khi còn hơn 10 ngày nữa mới chính thức đến ngày bầu cử, mà đã có trên 57 triệu người đã bỏ phiếu trước. Đây là một hiện tượng lạ thường. Kết quả của cuộc bầu cử - bất cứ bên nào thắng - sẽ có ảnh hưởng đến chính sách quốc nội và quốc ngoại của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Vấn đề thành phần lãnh đạo trung ương và địa phương gần đây của đảng phái tại Hoa Kỳ

Vào Tháng 9 và 10 năm 2020, Mục Vụ Văn Bút đã cho đăng trong tiểu mục “Tin Việt Nam / Tin Thế giới”: một loạt ba bài viết về cương lĩnh của Đảng Dân Chủ (DC) và cương lĩnh của Đảng Cổng Hoà (CH) với những khác biệt vắn gọn cho dễ so sánh giữa hai Đảng Phái chính mà nhiều cử tri chỉ biết sơ qua hoặc ngộ nhận.

Có những huyền thoại do mỗi đảng tạo ra để lấy điểm. Đảng này tố cáo đảng kia là mị dân khi cho người nghèo, người da mầu, người nhập cư bất hợp pháp “ăn cá” nhằm để lấy phiếu và trục lợi cá nhân và phe phái, và như vậy, khiến họ tuỳ thuộc vào đảng phái, thay vì cho họ “cần câu cá” để họ tự lập. Đảng kia tố cáo lại đảng đối lập là chỉ nhằm phục vụ người giầu để duy trì chế độ tư bản.

Khi một đảng phái không sản xuất được những nhà lãnh đạo tài giỏi để điều hành guồng máy quốc gia và gây ảnh hưởng quốc tế và nhắm đến ích quốc lợi dân; khi một đảng phái mất quyền hành, lợi lộc và ảnh hưởng, thì những quan chức tiểu nhân bất tài trong đảng và phe phái vì sợ có thể bị điều tra, truy tố và kết tội về những vụ ăn tiền hối lộ bạc triêu, hoặc mất cơ hội làm giầu cách bất chính hoặc vì ghen tị, không làm được những việc lợi ích cho đất nước và cho người dân như đối thủ làm, nên tìm cách thế để bới lông tìm vết, chụp mũ đối thủ và bịa đặt những hoang tưởng để bôi nhọ lãnh đạo đảng đối lập. Những thành phần này còn kết cấu với những thế lục ngoại bang, dùng những thủ đoạn đê hèn để xúi giục và kích động những thành phần bất hảo trong dân chúng làm những việc phi pháp, phá phách, cướp bóc, gây rối loạn trong xã hội. Đó là những điều đã xẩy ra vào mùa hè 2020.

Vấn đề báo chí truyền thông thiên tả phóng túng

Báo chí / Truyền thông là phương tiện thông đạt tin tức trung thực để hướng dẫn dư luận hoặc gây ảnh hưởng tư tưởng đến quần chúng. Tuy nhiên, nhà báo Vũ Bằng lại nói “Làm báo nói láo ăn tiền”. Báo chí cũng có thể phải loan tin theo thể chế chính trị nào đó, hoặc bị mua chuộc để đưa tin theo đảng phái hoặc thế lực ngoại bang. Vì được mua chuộc mà gần đây có những chủ nhiệm, chủ bút và phóng viên bán rẻ lương tâm bằng cách đưa tin thiên lệch, khiếm diện, một chiều, lại còn bịa đặt tin tức, hoặc ém nhẹm tin bất lợi cho đảng phái và phe nhóm.

Gần đây, khi đọc tin tức về những vấn đề xã hội và chính trị, đại đa số giới bình luận gia người Mỹ gốc Việt gán cho báo chí / truyền thông thiên tả phóng túng là báo chí/truyền thông “thổ tả”. Thiên được đọc trại ra là thổ. Nghĩa đen của thổ tả là ói ra (đọc báo chí / truyền thông thổ tả là muốn ói ra). Nghĩa bóng của thổ tả là giả dối, bịa đặt với ý định lừa bịp dư luận quần chúng. Vấn đề loan tin thiếu trung thực và còn bịa đặt như vậy của báo chí / truyền thông thổ tả cũng đã manh nha từ thời nội chiến Nam Bắc Việt Nam.

Về vấn đề thăm dò ý kiến cử tri của báo chí / truyền thông thiên tả

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016 cho thấy những cuộc thăm dò ý kiến của cử tri đều trật lất hết, trừ ra có vài cơ quan thăm dò dư luận là đúng. Trước đó đa số báo chí truyền thông thiên tả đều tiên đoán ứng viên Đảng DC sẽ thắng lớn. Người ta thấy những quan chức lãnh đạo của bên thua cuộc cũng như báo chí / truyền thông thiên tả đã sửa soạn ăn mừng lớn tại Đại Bản Doanh của Đảng ở Nữu Ước bên bờ Sông Hudson. Chương trình lên kế hoach ăn mừng chiến thắng với những màn pháo bông bắn trên sông Hudson phải tự dẹp bỏ mà không cần lệnh huỷ bỏ. Những món ăn, thức uống thịnh soạn đều bị bỏ thừa. Kết quả của cuộc bàu cử đã làm họ cay cú và hụt hẫng.

Từ đó họ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử. Những phản ứng này đã đưa đẩy họ bày ra những trò bịa đặt, đưa đến những việc làm bất hợp pháp để bôi nhọ với ý định truất phế nhân vật thắng cuộc..

Vào khoảng 4 tuần trước ngày bầu cử năm 2020, báo chí truyền thông thiên tả thăm dò ý kiến của cử tri ở những bang DC, những bang mà năm 2016, bà Hilary Clinton đã thắng, bây giờ cũng ủng hộ cho ứng cử viên DC, rồi kết luận rằng ứng củ viên Đảng DC đã dẫn đầu trên các bang trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020.

Vậy để cho cuộc tham khảo ý kiến được trung thực, người ta phải xét đến bốn yếu tố sau đây:

1/. Nhóm trả lời cuộc thăm dò ý kiến có đại diện cho cả khối cử tri toàn quốc không?

Ví dụ việc thăm dò ý kiến quần chúng trong một bang hoặc một thành phố nào đó mà đa số ủng hộ một đảng phái, cho thấy kết quả đa số đã ủng hộ ứng cử viên của đảng đó, rồi kết luận rằng ứng cử viên của đảng phái đó đã dẫn đầu cuộc chạy đua vào cuôc bầu cử tổng thống trên toàn quốc, là sai sự thât. Một ví dụ khác cho thấy khi thăm dò ý kiến của một quốc gia với cả hàng trăm triệu người, mà chí hỏi ý kiến của cư dân mấy thành phố và mấy tiểu bang, thì kết quả không thể đại diện cho dư luận của cả một quốc gia được.

2/. Cách đặt câu hỏi để lấy ý kiến có khách quan hay chủ quan?

Nếu tổ chức hoặc cơ quan thăm dò ý kiến đặt câu hỏi mà thiên vị về một ứng cử viên nào thì cũng ảnh hưởng đến cách trả lời của người được hỏi ý kiến. Để cho việc tham khảo ý kiến được trung thực, cơ quan hay tổ chức tham khảo ý kiến cần đặt câu hỏi một cách khách quan, nghĩa là đặt câu hỏi và dùng từ ngữ để người trả lời không biết được ý định của người đặt câu hỏi, muốn ủng hộ ứng củ viên nào, nghĩa là cho người trả lời tự quyết định, chứ không quyết định theo ý của người tổ chức hoặc cơ quan tham khảo ý kiến..

3/. Tổ chức hay cơ quan hỏi ý kiến có bị đảng phái hay nhóm lợi ích nào mua chuộc không?

Khi mà một cơ quan truyền thông thăm dò ý kiến của dân, thì người ta sẽ hỏi ý kiến có lợi cho đảng mà cơ quan truyền thông đã bị đảng liên hệ mua chuộc. Và khi người trả lời những câu hỏi thăm dò ý kiến của cơ quan truyền thông đó cũng thuộc cùng đảng, thì họ có thể trả lời theo lập trường của đảng liên hệ, nghĩa là ‘quân ta thì phải ủng hộ quân ta”.

4/. Không phải hết mọi người hay đa số những người được hỏi ý kiến đều trả lời những câu hỏi thăm dò ý kiến?

Có những người nhận được câu hỏi thăm dò ý kiến về vấn đề nào đó, thì mau mắn trả lời. Có những người khác “không thèm” trả lời. Khi nhận được câu hỏi thăm dò ý kiến, họ có thể coi là hỏi lăng nhăng làm mất thời thời giờ, nên gạc bỏ đi hoặc giục vào sọt rác. Đó là điều mà Tổng Thống Richard Nixon gọi là “The silent majority” (Khối đa số thầm lặng). Do đó khi thăm dò ý kiến của một tổ chức nào đó có khoảng 100 ngàn người (100.000) chẳng hạn, mà chỉ có một trăm (100) người trả lời, thì con số một trăm người trả lời quá nhỏ để dại diện cho ý kiến của cả một tổ chức của 100 ngàn người.

Bàn về vấn đề tham khảo ý kiến của cử tri, khiến tác giả bài này nhớ lại khi làm cuộc thăm dò ý kiến của một tổ chức dân sự để làm luận án lấy bằng đại học của một trường, không phải là Công Giáo. Giáo sư bảo lãnh cho luận án, xem xét cả những câu hỏi của tác giả gửi đi để lấy ý kiến, và nhận xét có mấy câu hỏi của tác giả đặt có vẻ chủ qua, Như vậy phải đặt câu hỏi thế nào để người trả lời khó đoán được ý của người hỏi. Khi khảo sát ý kiến, tác giả căn cứ vào tập ghi địa chỉ của một tổ chức dân sự. Rồi cứ cách 5 địa chỉ, thì gửi thư hỏi ý kiến một địa chỉ, để 1/5 (một phần năm) số người trong tổ chức đó có thể là mẫu mực, đại diện cho toàn thể tổ chức đó trong bản thống kê; chứ không phải gửi cho một số địa chỉ ở đầu danh sách, hoặc giữa danh sách, hoặc cuối danh sách.

UserPostedImage

Rồi còn phải căn cứ vào công thức tính độ lệch chuẩn hay độ lệch tiêu chuẩn: gọi là (S.D = standard deviation trong Anh ngữ) để tính độ lệch tiêu chuẩn của bản thống kê. Con số độ lệch chuẩn càng nhỏ (thấp), thì kết quả của cuộc thăm dò, khảo sát ý kiến càng lớn, nghĩa là càng đáng tin cậy. Ngược lại, nếu độ lệch chuẩn càng lớn, thì kết quả của cuộc thăm dò ý kiến càng sai lệch..

Phản ứng khác nhau của cử tri nói chung trước ngày bầu cử

Đường lối lãnh đạo của Tổng Thống đương nhiệm trong nhiệm kỳ thứ nhất lúc đầu bị nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới chống đối, kể cả đồng minh của Hoa Kỳ. Bây giờ họ lại áp dụng phần nào đường lối của Ông cho quốc gia của họ.

Trước đây có những người Mỹ ngại đội mũ MAGA (Make America Great Again), vì sợ bị gièm pha, hoặc tấn công. Có người đội mũ này vào tiệm ăn bị từ chối vào ngồi bàn ăn tại một số tiệm ăn..

Bây giờ họ hãnh diện đội mũ đó. Họ đã giữ yên lặng quá lâu. Bây giờ họ đã tỉnh ngộ. Họ thức tỉnh vì những gì Tổng Thống đương nhiệm đã đang thực hiện những lời Ông đã hứa cho họ. Họ tỉnh ngộ khi thấy nền kinh tế Mỹ phát triển, công ăn việc làm được tăng triển với 7 triệu việc làm mới, tỉ lệ thất nghiệp giảm, thị trường chứng khoán liên tục tăng, xây dựng lại quân đội hùng mạn.

Ông đã dám đương đầu với Trung Cộng qua những đợt đánh thuế vào hàng nhập cảng từ Trung Cộng, đóng cửa những chương trình trao đổi văn hoá của Trung Cộng tại Mỹ qua những Viện Khổng Tử trá hình, dưới hình thức trao đổi văn hoá, đóng của Toà Lãnh Sự Trung Cộng ở Houston có hoạt động gián điệp, trục xuất gián điệp Trung Cộng dưới danh nghĩa du học sinh và nghiên cứu sinh về nước.

Đã đến lúc cử tri Mỹ thức tỉnh. Họ thức tỉnh khi thấy Tổng Thống đương nhiệm không phải như những gì phe đối thủ gán cho Ông, hay như những gì mà báo chí / truyền thông thiên tả mô tả về Ông. Họ đã tỉnh ngộ khi thấy Tổng Thống đã bước vào tuổi “già mà gân”, không nao núng trước những màn kịch bịa đặt để điều tra ghép tội Ông vô cớ.

Họ thức tỉnh, khi nhận ra có những chính trị gia tham chính, không phải để phục vụ dân, nhưng là tìm cách làm giầu cách bất chính như tham nhũng bằng tiền thuế của họ, hoặc nhận tiền hối lộ từ những chính phủ ngoại quốc hoặn tổ chức thương mại ngoại bang để gây ảnh hưởng. Theo báo chí khui ra, có những quan chức cao cấp khi được bầu vào chính trường với số tài sản từ 6 đến 7 con số. Sau khi mãn nhiệm, tài sản của họ lên đến 8 hoặc 9 con số.

Chẳng hạn, theo Finacial Times trong https://www.afr.com khi vào Nhà Trắng năm 2008, Barack Obama có 1.3 triệu mỹ kim, đến năm 2019 có 40 triệu mỹ kim. Nếu cộng với cả tiền của Bà xã là Michell, thì tài sản của cả hai người là 60 triệu mỹ kim. GoBankingRates cũng ước lượng tài sản của Obama năm 2019 là 40 triệu mỹ kim. Nếu cộng với tài sản của Bà xã thì tài sản của 2 người là 70 triệu. Còn theo CBS trong https://www.townandcountrymag.com
vào tháng 11 năm 2009, tài sản ròng của Joe Biden chưa đến 30.000 mỹ kim. Tuy nhiên với nếp sống phó Tổng Thống dưới thời TT Obama kể là béo bở, nên tài sản đã tăng lên như diều gặp gió.

Khi Biden khai báo tài sản vào tháng 7 năm 2019, cho thấy Biden và Bà xã là Jill đã kiếm được hơn 15 triệu mỹ kim trong năm 2017 và 2018. Theo cuộc điều tra của New York Post trong máy tính xách tay của Hunter Biden, thì cha con nhà Biden còn làm ăn bất chính với công ty Burisma ở Ukraine và với cả Trung Cộng.

Theo FactCheck.org ghi lại ngày 26 Tháng 02, 2020, tài sản của Bill Clinton trước khi tranh cử Tổng Thống chỉ có 480 ngàn mỹ kim, bây giờ lên đến 100 triêu mỹ kim; tài sản của Barack Obama trước khi tranh cử Tổng Thống là 3 triệu mỹ kim, bây giờ lên tới 40 triệu. Tài sản của Donald Trump trước khi vào Nhà Trắng nhiệm kỳ một là 4.5 tỉ Mỹ kim (4 tỉ rưỡi), bây giờ xuống chỉ còn 3 tỉ mỹ kim. Lương của tổng thống Mỹ là 400 ngàn mỹ kim. Tổng Thống Trump không nhận lương.

Vì thức tỉnh, nên cử tri đã hành động. Cả mấy tháng trước ngày bầu cử, người ta thấy có những nhóm cử tri người Mỹ tụ họp vận động cho cuộc bầu cử với những phương tiện và hình thức khác nhau như diễn hành đi bộ, lái xe thành đoàn caravan và đi canô máy trên sông, vịnh, hồ với biều ngữ, cờ xí, với những trang phục lạ mắt, mỗi người môt vẻ, hô hào những khẩu hiệu ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm một cách hăng say, nhiệt thành và xác tín.

Người ta cũng thấy có những nhóm người Mỹ gốc Gia Nã Đại, gốc Mễ Tây Cơ, gốc Nam Mỹ, gốc Úc Đại Lợi, gốc Trung Hoa, gốc Phi Luật Tân v.v. và dĩ nhiên có Việt Nam, diễn hành ủng hộ ửng cử viên của đảng đang cầm quyền.

Họ tỉnh ngộ khi thấy những cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra ở 20 tiểu bang trên đất Mỹ và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hầu như vào cùng thời điểm vào mùa hè 2020, đập phá nhà cửa, cửa tiệm, đánh đập chủ tiệm, gây tử vong, tấn công cả cảnh sát, phát đổ những đài kỷ niệm của những vị anh hùng dân tộc, đập phá cả những cơ sở và tượng ảnh tôn giáo, lại còn xẩy ra những cảnh cuớp bóc và hôi của.

Người ta rất ngạc nhiên khi thấy nhóm tôn giáo người Amish ở Pennsylvania, New York, Ohio và Indiana, ngồi trên những thùng xe gỗ do ngựa kéo, bò kéo và cả trâu kéo nữa, đi diễn hành ủng hộ TT đương nhiệm. Tưởng cũng nên biết người Amish là nhóm người Kitô giáo cổ từ Âu Châu đến Mỹ vào Thế Kì 16. Sống ở Mĩ, họ từ chối những tiện nghi vật chất và kỹ thuật khoa học: không dùng xe, TV, tủ lạnh… Họ dùng sức lao động, tự lực cánh sinh, làm việc đồng áng và không quan tâm đến chính trị. Họ cho rằng dùng những phương tiện kỹ thuật khoa học làm suy yếy đời sống gia đình.

Tại sao họ không quan tâm đến chuyện “chính chị-chính em” mà bây giờ lại diễn hành ủng hộ ứng của viên tổng thống tại chức? Có phải họ muốn nói cho công chúng biết là họ muốn sống yên ổn với nếp sống của họ mà không bị sách nhiễu chăng?

Vào những ngày 26-28 Tháng 10, 2018, trước ngày bầu cử giữa kỳ, người ta thấy có Chiến Dịch WalkAway (#WalkAway): bỏ Đảng Dân Chủ, quay sang ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm, bắt đầu với ngày hội quy tụ diễn ra tại khách sạn Trump International Hotel, với Brandon Straka, người sáng lập Chiến Dịch WalkAway trên thảm đỏ, với chiếc mũ phớt trên đầu, tay cầm gậy WalkAway; rồi diễn hành với hàng ngàn người tại Công Viên John Marshall, và Freedom Plaza ở Washington.

Theo Báo Mai (baomai.blocspot.com) ghi lại vào dịp này, hàng trăm lãnh đạo trẻ người da đen đã được mời đến Nhà Trắng để gặp Tổng Thống Donald Trump, khi bà Candacre Owen thuộc tổ chức phi chính phủ Turning Point USA công bố Phong Trào “Blexit” (phong trào tìm lối ra dành cho người da đen). Điều này nói lên sự chia tay giữa những người Mỹ da đen và đảng Dân Chủ. Khắp thành phố, lòng yêu nước tràn dâng trong không gian, với những khẩu hiệu như “USA” và “WalkAway”.

Theo Tin Viet Trump TV — with Ann Ng and Bryanng, thì Brandon Straka, là một nhà tạo mẫu tóc đồng tính ở New York. Brandon là một người theo Dân Chủ nhưng vì nói lên những hợp lý mà anh ấy thấy từ các chính sách của ông Trump, Brandon bị những người cánh tả tấn công, đe dọa, thóa mạ, thậm chí đòi giết. Brandon được coi như một tội đồ, một phiên bản lỗi mà phía cánh tả đã gầy công xây dựng: là người đồng tính thì phải theo Dân Chủ.

Cũng theo Tin Viet Trump TV, thì Brandon còn nói: Tổng thống cũng chỉ là người đại diện của một đảng trong một thời gian có hạn. Dân Chủ hay Cộng Hòa thì cũng phải đặt lợi ích của Mỹ và công dân lên trước tiên. Chỉ vì ghét một ông tổng thống của đảng đối lập mà đi đạp đổ lịch sử dân tộc, thù ghét đất nước, chà đạp lên lá cờ thiêng liêng đánh đổi bằng hàng trăm ngàn người đã ngã xuống, đấu tố loại trừ bất kì ai khác quan điểm... từ một đảng phái đã cho ra đời những con người như vậy, thì không xứng có lá phiếu của tôi và hàng triệu người thật sự yêu nước Mỹ khác.

Cũng còn theo Tin Viet Trump TV thì Phong trào đa sắc màu này đã làm những người cánh tả ngạc nhiên và phát điên. Nó đã cho thấy rằng trên hết, đó là phong trào của con người (chứ không phải robot – một dạng sáng tạo kỹ thuật số để thao túng truyền thông xã hội – giống như một số lời tuyên bố của phía cánh tả). Và rằng đó là phong trào nghiêm túc và có tinh thần quyết tâm cao để trỗi dậy đầy mãnh liệt.

Theo báo Tinh Hoa.net ghi lại thì năm 2017, Brandon Straka vẫn còn là người ủng hộ Đảng Dân chủ, nhưng từ khi nhận ra giới truyền thông đã lừa gạt anh như thế nào để tạo nên sự thù ghét chống lại ông Trump và Đảng Cộng hòa, anh biết rằng, mình phải làm gì đó.

Vào ngày 3-10/2020, Chiến Dịch Walkaway lại diễn hành tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trước dịp bầu cử TT Mỹ. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông cánh tả dòng chính đã hoàn toàn làm ngơ Chiến Dịch WalkAway, nên cử tri chỉ biết về Chiến Dịch này, qua những phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Ngày 12 Tháng 10, 2020, cảnh sát ở Miami, Bang Florida ước lượng có 30 ngàn xe cộ trong đoàn xe lưu hành tẩy chay cộng sản, xã hội chủ nghĩa và những hệ tư tưởng độc tài thiên tả - một biến cố về con số và đa dạng mang tính cách lịch sử, người tổ chức có tên là Orlando Gutiéres-Boronat kể cho báo Breeibart như vậy.

Ngày 18 Tháng 10, 2020 khi TT Trump đến Newport Beach để vận động tranh cử và gây quĩ, người Mỹ thuộc nhiều sắc tộc, dĩ nhiên có người Việt, tưng bừng ra đứng hai bên đường vẫy tay, vẫy cờ đón chào. Khi xe TT sắp đến, đám đông đứng trên vỉa hè bên kia đường ồ ạt trào ra mặt đường để xem cho rõ. Newport Beach thuộc Orange County mà người Mỹ gốc Việt quen và thích gọi là Quận Cam, nằm trong Bang California, được coi là thủ đô của người Việt tị nạn mà người Mỹ bản địa gọi là Little Saigon, là thành trì của Cộng Hoà, trong khi dân cư của Bang California thường bầu cho ứng viên Đảng Dân Chủ trong quá khứ gần đây.

Ngày 24 Tháng 10, 2020, người ta thấy trên Youtube có cuộc tuần hành ủng hộ TT đương nhiệm, biến thành biển đỏ với cờ quạt, biểu ngữ và mũ MAGA mầu đỏ tại Beverly Hills gần Los Angeles, cách Quận Cam chừng 40 phút lái xe. Cùng ngày cũng có cuộc tuần hành vĩ đại ủng hộ TT Trump tại Hollywood thuộc Los Angeles. Trong cả hai cuộc tuần hành, người ta thấy được đủ mọi sắc tộc, mầu da, phái tính và tuổi tác. Họ bước đi trong tinh thần hăng say, phấn chấn, người thì giuơng cao biểu ngữ, người thì phất cờ qua lại liên tục.

Những người diễn hành / tuần hành trên đây thuộc những thành phần náo? Có phải họ là những cử tri đã bầu cho Ông Trump, giúp Ông thắng cử năm 2016 không? Nếu vậy thì hồi đó họ là những cử tri thầm lặng, không trả lời những cuộc thăm dò ý kiến của báo chí / truyền thông thiên tả nên đảng Dân Chủ và báo chí / truyền thông thiên tả mới hụt hẫng sau cuộc bầu cử 2016, khiến họ quyết định đánh phá Tổng Thống đương nhiệm trong suốt bốn năm dưới mọi khía cạnh và hình thức.

Khi cử tri nhận ra sự khác biệt lớn về tài sản của giới lãnh đạo Đảng DC, trước và sau khi tham chính, cử tri mới nhận ra bộ mặt thật của thành phần lãnh đạo đảng đối lập. Khi họ nhận ra những lời hứa của Đảng DC, cổ võ tự do, công bình, bình đẳng và phục vụ chỉ là mị dân và giả hình. Còn việc làm của họ lại khác biệt. Họ nhận ra giới cựu lãnh đạo Đảng DC bây giờ là giới tư bản thuộc cánh tả, làm giầu cách bất hợp pháp, qua ảnh hưởng cá nhân, qua tham nhũng và hối lộ.

Dưới cặp mắt quan sát và đầu óc phân tích của cử tri, thì gần đây Đảng DC đã biến thái. Thực ra Đảng DC đã biến thái từ sau thời TT. Kennedy, dưới thời TT Johnson; biến thái nhiều hơn dưới thời TT Clinton và biến thái nhiều nhất là dưới thời TT Obama. TT Carter, nhiệm kỳ 1977-1981 cũng biến thái ít thôi. Tuy nhiên Ông là người đạo đức và tốt bụng. Ông “quá” tốt bụng và đạo đức để làm chính trị tổng thống, nên chỉ làm tổng thống có một nhiệm kỳ. Sau đó Ông về vườn, không để vui thú việc trồng đậu phụng, nhưng dành thời giờ làm việc bác ái, giúp người nghèo trong tổ chức Habitat for Humanity do Ông thiết lập. Cho tới khi bài viết này sắp sửa được phóng lên mạng, thì theo www.cnbc.com, Ông ta vẫn còn sống ở Bang Georgia, trong căn nhà chỉ đáng giá 167.000 mỹ kim khi sánh với những dinh thự của một số cựu tổng thống khác và đi mua sắm tại tiệm giá rẻ The Dollar General.

Từ sau thời TT Kennedy, không có TT Dân Chủ nào sáng giá đủ trên chính trường quốc tế. TT Obama khi thăm Trung Cộng, phải lủi thủi bước xuống cầu thang hậu của máy bay. Ông còn khom lưng, cúi đầu sâu để bái vua Saudi Arabia và Hoàng Đế Nhật Bản khi thăm hai quốc gia này. Cử chỉ đó làm nhục quốc thể cho dân Mỹ mà Ông là TT. Đáng lẽ với tư cách là TT, Ông cần tỏ ra ngang hàng với nhà vua Saudi Arabia và với Hoàng đế Nhật mới phải lẽ.

Còn theo Youtube và Video ghi lại, người ta thấy Ông ngồi trên ghế bành, gác chân lên bàn tại toà bạch cung, trong khi những nhân viên nội các đứng nghe. Có phải Ông làm như vậy là để “trả đũa” khi tiềm thức của Ông nhắc nhở cho Ông rằng có những người chủ của tổ tiên họ nội của Ông, cũng đối xử với họ tương tự như vậy không? Ông phải nhớ rằng Ông có hai dòng máu, chứ không phải một đâu. Khi người cha của Ông bỏ mặc Ông, về nước một mình, mẹ Ông phải nuôi nấng dạy dỗ Ông. Khi mẹ Ông đi “bước thứ hai”, cũng đem Ông sang Nam Dương để nuôi dạy Ông. Còn Ông ngoại của Ông thì cưng chiều Ông, để cho Ông ngồi trên đầu trên cổ. Những lời nói hay việc làm mà được ghi trong sách vở hay trong Youtube hoặc Video, thì không thể chối cãi được.

Từ thời TT Johnson, đã có những cử tri bỏ Đảng DC mà tác giả đã nghe và có mấy trường hợp bỏ Đảng DC mà tác giả quen biết. Cho tới nay mới có phong trào bỏ Đảng DC (WalkAway).

Brandon Straka đã lập ra WalkAway (bỏ Đảng DC). Theo The Daily Caller, thì Phong TràoWalkAway đã thu hút được 500.000 thành viên đa sắc tộc, màu da, tiếng nói, rời bỏ Đảng DC, tập hợp về Washington ủng hộ TT. Trump. Phong trào WalkAway đã lột mặt nạ của giới lãnh đạo Đảng DC. Đáng lẽ phong trào Antifa cũng phải chĩa muĩ giùi vào họ.

Phản ứng của cử tri người Mỹ gốc Việt

Riêng đối với đại đa số cử tri người Mỹ gốc Việt, không những họ quan tâm đến nền kinh tế thịnh vượng của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, việc làm cho người dân và nền tự do pháp trị tại Mỹ và còn mong được trợ giúp để toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Đất Nước mà họ đã phải ra đi. Ngoài việc diễn hành ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm, những cử tri người Mỹ gốc Việt cũng viết bài, gửi điện thư, hình ảnh và youtube về những buổi vận động tranh cử tổng thống cho nhau xem. Họ còn tham gia vào những buổi vận động địa phương và còn chi tiền đi xa và ăn ở bằng xe cộ, bằng cả máy bay tới Thủ đô Hoa Thịnh Đốn với từng nhóm. Có nhóm người Việt ở Seattle, Washington và một cựu sĩ quan không quân người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam còn thuê máy bay kéo một biểu ngữ khổng lồ ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống đương tại chức..

Có đoàn du hành ‘Trump Journey MAGA 2020’, bằng xe, xuyên bang từ Houston, qua Arizona, Texas, Louisiana, Mississippi, Georgia, South Carolina, North Carolina, về Falls Church, Virginia, tập trung tại Trung Tâm Thương Mại Eden của người Mỹ gốc Việt, Thứ Bảy 10/10/2020 để ủng hộ Tổng Thống đương nhiệm. Ngày hôm sau, họ tập họp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để vận động ủng hộ TT Trump.

Những đoàn người Mỹ gốc Việt khi về Thủ Đô Hoa Kỳ, bận áo, đội mũ có in khẩu hiệu tranh cử của ứng viên mà họ ủng hộ. Họ cầm cờ, mang khẩu hiệu đủ mầu sắc, giương cao lên cho khán giả coi. Họ tỏ ra không kém nhiệt tâm, hào hứng và ‘ồn ào’, nhưng ôn hoà.

Khi đươc phỏng vấn, những người Mỹ gốc Việt trong những cuộc diễn hành thường trả lời đại khái là họ muốn nền tự do pháp trị được duy trì và thịnh vượng cho Mỹ Quốc được phát triển và Quê Hương VN được trợ giúp để duy trì toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo.

Tại miền thủ đô Hoa Thịnh Đốn, có Cộng Đồng Việt Nam miền Thủ Đô Washington, ngoại ô Maryland và Bắc Virginia giúp liên lạc với những cơ quan liên hệ về nơi tụ họp biểu tình, có khi còn đài thọ về những bữa ăn nhẹ và giúp thuê xe chuyên chở từ khách sạn đến Eden Shopping Center, trung tâm buôn bán của ngườ Việt ở Bắc Virginia và sang Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Người Trung Hoa có câu ví: một hình ảnh bằng cả ngàn chữ viết. Nếu tìm trên Google để coi những Youtube về những cuộc diễn hành/tuần hành của người Mỹ cũng như người Mỹ gốc Việt, người ta sẽ thấy họ ủng hộ Ông Trump hết mình như thế nào.

Có điều đáng chú ý là khi người ta thấy có một loạt youtube ủng hộ Ông Trump, mà đa số xướng ngôn viên đều là phái nữ, trong trang phục và trang điểm có vẻ trẻ trung, ở vào trạc tuổi từ 30 đến 50, nói năng lưu loát, rõ ràng, giọng miền nào tại VN thì ra giọng miền đó, không bị pha trộn, cũng không bị ảnh hưởng bởi giọng ngoại quốc không dấu. Nếu họ không có cùng quan điểm với nội dung của những youtube đó, thì khó có thể nào nói năng một cách hăng say, nhiệt tình và xác tín được như vậy. Một người trong nhóm có danh tính có vẻ lạ tai, vừa là chủ vừa là phát ngôn cho youtube, còn chỉ cho cử tri cách ghi vào phiếu bầu, từng bước như thế nào.

Cũng thấy có những cá nhân người Mỹ gốc Việt viết bài phê bình ứng cư viên của Đảng đang cầm quyền và những nhóm nhỏ người Việt tại California và mấy bang khác xuống đường lẻ tẻ ủng hộ ứng cử viên Đảng DC. Đôi khi xẩy ra những xô xát nhỏ giữa hai nhóm. Tuy nhiên đây là những nhóm nhỏ, có những cá nhân trong nhóm đeo khẩu trang, có những cá nhân che cả mặt mũi, giấu danh tính, xuất hiện ở địa phương và không có tổ chức qui mô đi diễn hành vể Thủ Đô..

Trong khi đó, có những cá nhân và tổ chức dân sự cũng nhu tôn giáo người Mỹ gốc Việt lại im hơi lặng tiếng như không có gì xẩy ra. Có lẽ họ không muốn xuất đầu lộ diện vì những lý do khác nhau chăng?

Cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2020 bất phân thắng bại

Ngày 3 Tháng 11, 2020 là ngày bầu cử mà tới nửa đêm chưa có kết quả. Tới 3:45 giờ sáng ngày hôm sau là 4 Tháng 11 tin Yahoo ghi lại Cựu Phó TT Biden nhận được số phiếu phổ thông cao hơn TT Trump. Tuy nhiên phiếu quyết định là số phiếu đại cử tri. Ông Biden nhận được 238 phiếu đại cử tri, Ông Trump nhận được 213 phiếu đại cử tri. Mà số phiếu đại cử tri cần có đế thắng cử là 270. Như vậy chưa bên nào thắng cử. Còn 7 tiểu bang nữa chưa đếm xong phiếu là Georgia, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, Wisconsin, Nevada và Alaska.

Vào giờ trễ đêm bầu cử, Ông Trump tuyên bố cho mấy trăm nhân biên trong Toà Bạch Cung và những người ủng hộ Ông là Ông đã thắng cử. Tuy nhiên sau đó, có những phòng đếm phiếu ở mấy tiểu bang dừng lại, không đếm phiếu nữa tại những tiểu bang đỏ, nghĩa là không bá cáo để các đài truyền hình tường thuật, nên chỉ lặp đi lặp lại những gì đã tường thuật trước đó. Rồi lại thấy các đài truyền hình tường thuật phiếu cho Ông Biden tăng nhanh.

Ông Trump mới cáo buộc rằng đảng viên Đảng DC đã phát động một âm mưu chống lại ông, sử dụng lá phiếu gửi qua thư qua bưu điện. “Tôi đã nói điều này kể từ ngày tôi nghe tin họ sẽ gửi hàng chục triệu lá phiếu. Hoặc họ sẽ thắng, hoặc nếu không thắng, họ sẽ đưa chúng tôi ra tòa”.

Có những cử tri bầu cho CH cũng thắc mắc về kết quả cuộc bầu cử 2020 khi nghĩ đến những sự kiện đã xẩy ra trong bốn năm qua. Những thành quả “ngoạn mục” mà TT Trump đã đạt được trong bốn năm qua cho Mỹ và cho thế giới và những thành quả của Ông qua 3 buổi tranh luận về vai trò tổng thống với Ông Biden.

Còn những cuộc diễn hành / tuần hành ủng hộ Ông Trump với hàng ngàn người trên đường phố, những đoàn xe lưu hành trên đường, những đoàn tàu máy trên sông, hồ ủng hộ Ông Trump thì thấy họ nhiệt thành, hăng say, phấn chấn với biểu ngữ, cờ xí và hô khẩu hiệu vang dội.

Những chuyện bịa đặt bày ra chống phá TT Trump trong 4 năm qua của Đảng DC và truyền thông cánh tả. Những cuộc biểu tình bạo loạn, đập phá, đánh đập chủ tiệm có những trường hợp gây từ vong, tấn công cảnh sát, phá đổ những đài kỷ niệm, đập phá cả những cơ sở thờ phượng và tượng ảnh tôn giáo, lại còn xẩy ra những cảnh cuớp bóc và hôi của. Thêm vào đó còn có việc đốt cháy rụi nhà thờ Tin Lành Việt Nam phái Baptist xẩy ra chỉ có vài ngày trước ngày bầu cử.

Khi những cuộc biểu tình này diễn ra tại những bang và thành phố mà thống đốc hay thị trưởng thuộc Đảng DC, thì không bị can ngăn mà lại còn được khuyến khích. Còn những quan chức lãnh đạo Đảng DC thì làm thinh, không nói gì và không phản ứng gì về những cuộc biểu tình bạo loạn này.

Trái lại tại đám tang của người Mỹ đen, mẹ là người Phi Luật Tân, có tên là George Floyd bị cảnh sát ở Minnesota dùng đầu gối đè lên cổ hồi lâu, làm nghẹt thở chết, thì mấy quan chức cấp cao của Đảng DC lại quì gối xuống đất ngoài trời để truy điệu.

Rồi còn những chuyện làm ăn của cha con nhà Biden có bằng chứng trong ổ cúng của máy tính xách tay của Hunter Biden. Những bằng chứng trong một số Youtube và video cho thấy có hiện tượng lú lẫn của Ông Biden trong khi tranh cử. Một trong khoảng nhiều ví dụ khi Ông nói lú lẫn như khi Ông muốn nói Ông sẽ đánh bại Ông Trump, thì Ông lại nói đánh bại Biden. Ông còn nói lú lẫn khi Ông phát biểu có 120 triệu người chết ở Mỹ vì dịch bệnh Covid-19. Đây không phải là chuyện bịa đặt. Cứ thử đánh máy mấy từ như: Joe Biden phát biểu lú lẫn, hoặc những phátt biểu lú lẫn của Joe Biden, sẽ thấy một loạt youtube mà coi. Hoặc đánh máy: Joe Biden’s confused statements hoặc Joe Biden’s most awkward gaffes of all times vào Google, sẽ thấy một loạt videos mà coi. Có khi Ông muốn nói ra điều gì mà nghĩ cả phút sau mới nói ra được. Bà vợ đứng nhìn mà thông cảm cho Ông.

Đến tuần thứ 3 trước ngày bầu cử, Ông Biden phải nhờ đến phu nhân của Ông và Ông Obama đi tranh cử thay. Nguời ta thấy Ông để bà vợ nói thay trong khi Ông đi qua lại phiá sau bục sân khấu để nghe. Những buổi tụ họp để nghe Ông Biden và Ông Obama thường chỉ thu hút những đám đông nhỏ, rất khiêm tốn. Như vậy người ta thấy cả cử tri Đảng DC cũng vỡ mộng về Ông Biden. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng DC thấy quá trễ để thay thế Ông.

Có lẽ vì thế mà Ông Trump gọi Ông Biden là “Sleepy Joe” và nói trong bao nhiêu năm làm thượng nghĩ sĩ và 8 năm làm phó TT, mà có làm được gì đáng kể đâu.

Khi Ông Biden định ra tranh cử tổng thống, Ông Obama đã can ngăn, nhưng không thành. Chắc Ông Obama với tư cách là “xếp” của Ông Biden phải biết về chuyện làm ăn bất hợp pháp với Ukraine và Trung Cộng của nhà Biden.

Có thể nhiều cử tri không nghe biết về những sự kiện trên vì báo chí / truyền thông thiên tả ém nhẹm chăng, hoặc không nghe biết được vì ở miền quê không có hoặc không mắc cable hay WiFi, nên không coi được những chuyện bê bối, những tin bất lợi cho Đảng DC chăng? Có thể họ cũng không nghe biết về Phong Trào WalkAway - Bỏ Đảng DC - vì báo chí / truyền thông cánh tả ém nhẹm đi, không nhắc đến.

Qua những sự kiện trên những người ủng hộ Ông Trump cho rằng Ông sẽ thắng cử cách ngoạn mục trong đêm bầu cử 2020.

Tuy nhiên, có lẽ vì Đảng DC thua một cách cay cú và bẽ bàng trong cuộc bầu cử 2016 nên trong suốt bốn năm họ bày ra những trò để đánh phá Ông Trump. Có phải họ sợ Ông Trump tiếp tục chương trình “tát cạn đầm lầy” chăng?

Thường các tổng thống khi mãn nhiệm thì về hưu tại tiểu bang của mình và không đả động đến chính sách của tổng thống kế nhiệm. Còn Ông Obama thì tiếp tục ở lại Washington, DC, mua nhà theo nytimes.com với giá 8.1 triệu gần Toà Bạch Ốc. Người ta nói là để đánh phá Ông Trump.

Trong bài “Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta”, nhà báo lão thành, là Charles Krauthammer có bằng Bác sĩ, nhưng lại chọn nghề báo chí viết, do Tường Giang chuyển ngữ trong Báo Tiếng Dân như sau:

Lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống thành lập một tổ chức có tên gọi là "Organizing for Action" (OFA). (Tạm dịch là “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”). OFA là một lực lượng hùng hậu có trên 30,000 hội viên có khả năng phá vỡ những gì mà tổng thống đương nhiệm .. đang cố gắng làm cho xứ sở này. Tổ chức này đi ngược lại truyền thống Dân Chủ.. và là một chiến dịch nhằm phá đổ .. một xứ sở có pháp quyền. Nó đi ngược lại Hiến Pháp, các luật lệ, và các tiến trình điều hành quốc gia đã có từ trên 200 năm trước. ..

Paul Sperry, viết cho tờ New York Post, nói rằng, “Tổ chức OFA sẽ đánh vào Tổng Thống Donald Trump ở bất cứ ngỏ ngách nào. Và ông cựu tổng thống (Obama) sẽ điều khiển từ một bunker kiên cố chỉ cách Bạch Cung chừng 2 miles mà thôi".

Sperry còn viết, “Ông cựu tổng thống đang dựng lên một chính phủ trong bóng tối để nhằm phá vỡ chính phủ Trump qua một số cơ quan bất vụ lợi được cầm đầu bởi tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”, với ngân sánh cho chiến tranh (hơn 40 triệu dollars) và khoảng hơn 250 văn phòng trên toàn Hiệp Chủng Quốc”.

Nhà báo Charles Krauthammer viết thêm: Hãy nghĩ đến hậu quả của những điều này ra sao. Thí dụ khi Trump ban hành một Executive Order về Di Dân thì tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động” sẽ ra lệnh cho những cuộc biểu tình ồ ạt, những phản đối từ các tổ chức tự do di dân; các luật sư của tổ chức thiên tả ACLU sẽ đi kiện ở những nơi có những thẩm phán thiên tả đang sẵn sàng ngăn chận luật pháp, sẽ có biểu tình ở phi trường, những buổi meetings cấp quận và cả hệ thống truyền thông thiên tả sẽ đưa tin yểm trợ cho những biến cố này do OFA giật dây. Các truyền thông xã hội sẽ đầy dẫy các sứ điệp chống chính phủ và bạo động sẽ xảy ra. Tất cả những điều này xảy ra từ tổng hành dinh của Obama, vì ông cựu tổng thống rất vui lòng thấy những biến động chống chính phủ này. [1]

Người ta nói những việc làm trong bóng tối này của Đảng DC là do gián điệp của Trung Cộng tại Mỹ dạy cho cách làm qua những viện Khổng Tử trá hình, đội núp văn hoá, qua những du học sinh và nghiên cứu sinh của Trung Cộng tại Mỹ.

Trong bài: Kẻ thù trong hàng ngũ chúng ta”, nhà báo lão thành Charles Krauthammer cũng nhắc đến việc Ông Obama dựng lên một chính phủ trong bóng tối để nhằm phá vỡ chính phủ Trump với đội quân 30,000 nhân viện ở khắp nước Mỹ để đánh phá Ông Trump. Còn Ông Trump nói có một nhà nước ngầm (deep state) tại Hoa Kỳ.

Trong thư gửi TT Trump, Tổng Giám Mục Viganó, cựu Sứ Thần Toà Thánh Vatican tại Hoa Kỳ, dùng hình ảnh Thánh Kinh để nói đến cuộc chiến đang diễn ra giữa con cái “ánh sáng” và con cái “bóng tối”.

Đề cập đến việc tăng phiếu bầu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử 2020, thì vào năm 1864, khi TT Cộng Hoà Abraham Lincoln huỷ bỏ “chế độ” nô lệ, thì dân Miền Nam phản đối, cho rằng họ cần người da đen để làm việc trong các đồn điền. Thế là cuộc chiến Nam Bắc xẩy ra. Đảng DC lấy lí do là có cuộc nội chiến nên đòi được bầu cử bằng thư gửi qua bưu điện. Mật báo đã phanh phui ra kế hoạch gian lận bầu cử bằng cách đánh tráo phiếu bầu cử đã diễn ra tại Washington DC, Baltimore, và New York. Chủ mưu là Moses Ferry và Edward Donahue đã bị bắt, bị xử án và tống ngục. Tổng Thống Lincoln vẫn đắc cử. Khi quân đội Miền Nam thua cuộc vì thiếu vũ khí, đạn dược, được "Bên thắng cuộc" Miền Nam đối xử rất đẹp với đầy tình đồng hương Nam Bắc. Như vậy Đảng CH loại bỏ chế độ nô lệ, chứ không phải Đảng DC.

Còn ngay trước cuộc bầu cử 2020, những tiểu bang có thống đốc thuộc Đảng DC cũng lấy lý do dịch bệnh Covid-19 nên cũng cho bầu cử bằng thư nếu muốn. Văn Phòng Biện lý của Middle District of Pennsylvania ngày 24/ 9/2020 thông báo trước ngày bầu có việc vất bỏ những phiếu bầu cử của một số quân nhân tại phòng bầu cử thuộc quận Luzern County Board of Election. Ngoài ra, Patriot Outlook còn trích dẫn tin tức Fox News, cho biết có 3 khay thư (trays of mails) chứa đầy thư, có cả phiếu bầu cử vắng mặt, bị vất dưới đường mương tại Wisconsin, khiến Bưu Điện Wisconsin phải vào cuộc điều tra.

Có cả ngàn nhân chứng đã tuyên thệ sẵn sàng ra làm chứng về những gian lận trong cuộc bầu phiếu 2020 tại một số địa điểm đếm phiếu của một số tiểu bang, thì có khi nhân viên đếm phiếu được lệnh ngừng đếm phiếu cả giờ đồng hồ. Vì thế các đài truyền hình không có gì để tường thuật về diễn tiến phiếu bầu tại nơi đó mà chỉ lập lại những kết quả cũ. Người đếm phiếu cũng báo cáo là họ chỉ mới đếm được chừng 5 ngàn phiếu chẳng hạn, mà trưởng phòng phiếu báo cáo đếm cả mấy chục ngàn phiếu. Người đếm phiếu còn báo cáo là có những thùng phiếu nhận được sau ngày giờ phải nộp cho phòng đếm phiếu, mà họ vẫn được lệnh đếm những thùng phiếu đó. Còn những quan sát viên Đảng CH ở những phòng kiểm phiếu do Đảng DC điều hành và kiểm soát, thì chỉ được đứng xa xa chừng 2 mét, có khi cả 8 mét. Tuy nhiên họ củng ghi nhận được môt số điều xẩy ra không bình thường tại phòng kiểm phiếu.

Còn theo washingtonpost.com tường thuật ngày 3 Tháng 11, 2020 thì một làn sóng các cuộc gọi robot và tin nhắn đáng nghi ngờ đã tấn công các cử tri khi họ bắt đầu bỏ phiếu vào thứ Ba, làm dấy lên những lo ngại mới về mức độ mà những phần tử có ác ý có thể sử dụng điện thoại thông minh để dọa mọi người khỏi các cuộc thăm dò.

Tại Michigan, các quan chức chính quyền hôm thứ Ba cho biết họ đã chứng kiến thêm nhiều nỗ lực để lừa dối cử tri của bang này nói riêng, bao gồm một chiến dịch gọi điện thoại tự động nhắm mục tiêu vào thành phố Flint, báo cho cử tri đi bỏ phiếu vào ngày mai, để tránh việc xếp hàng dài chờ đợi hôm nay. Cơ quan tình báo FBI đã vào cuộc điều tra về loạt tin nhắn qua các cuộc gọi robot này.

Vào tối thứ Ba (10/11), Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã đưa ra một tập tài liệu dài 234 trang với nội dung là các bằng chứng và lời khai của nhân chứng tiết lộ những hành vi gian lận trong kì bầu cử tổng thống 2020, theo Daily Mail.

Fox News trích lại lời bà Sidney Powell là luật sư chính trong đội ngũ luật sư tố cáo bầu cử gian lận, cho rằng “hiện nay có sự gian lận bầu cử quy mô lớn, phối hợp có tổ chức hòng đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay người dân Mỹ”, ít nhất các lĩnh vực sau:

1. Vô hiệu hóa các lá phiếu đã bầu cho TT Trump.

2. Tạo phiếu khống bầu Biden.

3. Người chết bỏ phiếu.

4. Sử dụng thuật toán để tính toán số phiếu bầu cần thiết để đảo ngược kết quả, sau đó trực tiếp sửa đổi nó thông qua hệ thống kiểm phiếu trên vi tính (Theo nguồn tin khác, phần mềm máy đếm phiếu bầu cử sản xuất tại Trung Cộng, được sử dụng trong máy tính Dominion đã xoá bỏ 2 triệu 7 trăm ngàn phiếu bầu cho TT Trump). 5. Bưu điện thay đổi thời gian nhận được phiếu bầu.

Đạo quân của Ông Trump gồm có quân sư Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao và là cựu Trùm CIA, đang làm việc ráo riết, vì thời gian tại chức của Ông Trump không còn dài để tiếp tục điều tra về số lượng cử tri đã đăng kí ở 353 quận thuộc 29 tiểu bang của Hoa Kỳ vượt quá 100% do một báo cáo nghiên cứu của tổ chức Giám sát Tư pháp (Jud Justice Watch) vào tháng 9 năm nay cho biết [2].

Đội ngũ pháp lí của Ông Trump còn điều tra thêm về những phiếu “ma” của những cử tri đã qua đời trong một số tiểu bang, thêm những vụ cho ngừng đếm phiếu kéo dài cả giờ, thêm những việc phòng đếm phiếu gửi đến cho các đài truyền hình rất cao, mà thực sự chỉ mới đếm được số nhỏ phiếu bầu.

Đoàn luật sư của Ông Trump do luật sư Giuliani, cựu thị trưởng Thánh phố Nữu Ước đã có mặt tại những phòng đếm phiếu ở Pennsyvannia Thứ Tư, một ngày sau ngày bầu phiếu để quan sát và ghi nhận. Có những tiểu bang vẫn tiếp tục đếm phiếu đến Thứ Sáu, cả 3 ngày sau ngày bầu cử.

Sau ngày bầu cử chừng một tuần, người ủng hộ Ông Trump xuống đường tại nhiều tiểu bang, phản đối cuộc bầu cử gian lận. Thứ Bảy ngày 14 Tháng 11, 2020, một tổ chức kêu gọi triệu người xuống đường - Million MAGA March – tập họp quanh Tháp Bút Chì (Washington Monumant), Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ủng hộ Ông Trump. Dĩ nhiên người Việt tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia và một số người ở Philadelphia hoặc xa hơn nữa cũng về, tập trung tại Trung Tâm Thương Mại Eden của người Việt tại Falls Church, Virginia như trong quá khứ, để cùng đi xe bus 15 phút sang Washington, nhập cuộc với triệu người xuống đường ủng hộ Ông Trump. Họ diễn hành trên Đại lộ Pennsylvania, nối liền Toà Bạch Cung và Tối Cao Pháp viện.

Trong đám đông biển người diễn hành – Million MAGA March – mang cờ Hợp Chủng Quốc cũng thấy điểm tô những lá cờ vàng ba sọc đỏ. Họ mang biểu ngữ “Stop the stealing” (Chặn đứng hành vi ăn trộm phiếu bầu), “Expose Fraud” (Phơi bày âm mưu gian lận), hô vang khẩu hiệu USA liên tiếp. Đoàn xe hộ tống TT Trump phải đi giữa đám đông trên đường khi Ông đến thăm Fredom Plaza giữa tiến hò reo vang dội: Four more years. Vietv còn phỏng vấn được nhóm người mãi từ George, Ohio, Seattle và California đến. Cũng thấy có mấy nhóm nhỏ đứng bên đường, bận quần áo mầu đen, cầm bảng Black Lives Matter

Khi Ông Biden tuyên bố thắng cử với ban vận động và CNN là đài truyền hình đầu tiên loan tin thắng cử của Ông Biden, một phóng viên hỏi Ông Trump về việc Ông Biden đã thắng cử, thì Ông nghĩ sao? Ông Trump trả lời vắn gọn mà nếu theo kiểu nói “lóng”của người Miền Nam Việt Nam trước 1975, thì có nghĩa là: “Còn khuya”.

Gia Huấn

Edited by user Friday, November 20, 2020 10:02:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14163 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:35:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC mời gọi tu sĩ dòng Thương khó Chúa Giê-su
canh tân sứ vụ bằng hành động yêu thương


11/20/2020 9:53:24 PM

Trong sứ điệp gửi cha tổng quyền dòng Thương khó Chúa Giê-su nhân kỷ niệm 300 năm thành lập dòng, Đức Thánh Cha kêu gọi các tu sĩ của dòng canh tân đặc sủng và sứ vụ bằng bằng cử chỉ yêu thương để củng cố cho lời loan báo.

UserPostedImage

Thánh Phaolô Thánh giá

Suy tư về đặc sủng của dòng - sống và loan báo ký ức về cuộc Thương khó của Chúa Giê-su, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ thích ứng sứ vụ của họ với những mục tiêu tông đồ mới. Ngài nói rằng các tu sĩ dòng Thương khó Chúa Giê-su “được yêu cầu xác định lối sống mới và hình thức ngôn ngữ mới để công bố tình yêu của Đấng chịu đóng đinh, từ đó làm chứng cho căn tính của anh em."

Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ thực hiện cam kết mà họ đã đưa ra tại Tổng Hội gần đây để đổi mới sứ vụ của họ trên cơ sở “lòng biết ơn, tính ngôn sứ và niềm hy vọng”.

Không bao giờ mệt mỏi trong dấn thân vì nhu cầu của con người

Nhắc lại gương của Đấng sáng lập, Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ đừng bao giờ mệt mỏi trong dấn thân vì nhu cầu của con người. “Lời mời gọi truyền giáo này hướng đến những người bị đóng đinh trong thời đại chúng ta - những người nghèo, những người yếu đuối, những người bị áp bức và những người bị loại bỏ bởi nhiều hình thức bất công.”

Củng cố lời rao giảng bằng hành động yêu thương

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ dùng những cử chỉ yêu thương cụ thể để củng cố việc loan báo bằng lời cuộc Thương Khó của Chúa Giê-su. “Chỉ những người bị đóng đinh bởi tình yêu, như Chúa Giê-su ở trên Thánh giá, mới có thể giúp những người bị đóng đinh trong lịch sử bằng những lời nói và hành động hữu hiệu.”

Dòng Thương khó Chúa Giê-su được thánh Phaolô Thánh giá thành lập tại Ý ngày 21/11/1720. Dòng đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2005 nhắm huấn luyện các nhà truyền giáo địa phương để phục vụ những người vùng sâu, vùng xa và những người bị bỏ rơi. (CSR_8524_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.11.2020)

Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô:
Kinh tế + Tình huynh đệ x Phát triển = Tương lai


Thanh Quảng sdb

19/Nov/2020

UserPostedImage

Cuộc Hội thoại “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” kéo dài ba ngày, bắt đầu vào thứ Năm ngày 19 tháng 11 với sự chào đón sự hiện diện của nhiều nhân viên của Thánh Bộ Thúc đẩy Phát triển Con người Toàn diện và các cơ quan dân sự và tôn giáo tụ về Assisi, như là trung tâm kết tụ mọi sáng kiến toàn cầu.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Hơn 2000 “người đang tạo ra những thay đổi” từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia cuộc Hội thoại “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” kéo dài ba ngày diễn ra cho đến hết ngày thứ Bảy ngày 21 tháng 11.

Một cuộc hội thảo trực tuyến, kết nối nhiều tham dự viên, được khai mạc vào chiều thứ Năm (19/11/2020), tại thành phố Assisi, như là trung tâm thu hút và cung cấp nguồn cảm hứng, tinh thần nghĩa huynh và tình cảm phổ quát, cũng như nhiều ý kiến đề ra những nền tảng cho một “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô”.

Những người được cho là "những người đang kiến tạo ra những thay đổi toàn cầu" là các nhà kinh tế trẻ, doanh nhân và phụ nữ đề ra các mô hình đáp ứng lại những lời hướng dẫn của ĐTC cho các nhà đạo đức học và các chuyên gia kinh tế và khoa học xã hội, nhằm lôi cuốn các thế hệ trẻ tương lai nhập cuộc...

Với “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô”: “Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng thế giới ngày mai, nơi không một ai bị loại ra ngoài lề cuộc sống…”

Và trong suốt buổi các buổi Hội thảo, những người trẻ cũng như trưởng thành, từ khắp các châu lục khác nhau, đã liên kết với nhau để lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm và những tư duy của nhau. Phiên họp kéo dài 4 giờ rất căng thẳng được xen kẽ bằng những đoạn video, những bài nhạc, kịch nghệ và những hình ảnh ngoạn mục về thành phố Assisi đầy nghệ thuật, cảnh trí thiên nhiên và trung tâm điểm của niềm tin.

Một sự chào đón nồng nhiệt

Người mở đầu cuộc Hội thảo là Đức Cha Domenico Sorrentino, Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Assisi, với những lời chào mừng nồng nhiệt như Đức cha nói: Cho dù coronavirus có thể làm đảo lộn những dự tính – đảo lộn những toan tính “gặp gỡ thể lý” sang một thế giới ảo – nhưng chắc chắn nó không thể làm giảm lòng nhiệt thành và dấn thân của chúng ta!

Đức cha nói bằng tiếng Anh: Ngài cảm ơn các bạn trẻ hiện diện tại đây; Ngài cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về sự hiện diện trực tuyến và sự hướng dẫn của ngài; và Đức cha cũng cảm tạ Thánh Phanxicô, vì chính thánh nhân là “tác nhân của sự thay đổi” là “nhà kinh tế học”, người đã chuyển hướng những xu chiều bất công và “đón nhận những người phung cùi” là những người nghèo hèn bị gạt ra lề xã hội vào trọng tâm cho việc tông đồ của thánh nhân.

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh Bộ Ngoại giao của Tòa Thánh Vatican, đặc trách về sự phát triển toàn diện con người, cũng chào mừng các tham dự viên trong bối cảnh đại dịch, đã loại trừ được những những lời trọng vọng dành cho các yếu nhân và coi mọi người bình đẳng như nhau hơn.

Nhắc lại lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô để đưa ra các mô hình kinh tế công bằng hơn, “đầu tư vào con người, tôn trọng sự sáng tạo” và đoàn kết toàn cầu, Đức Hồng Y Turkson nói: “bạn tìm cách hỗ trợ Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội và thế giới càng ngày càng tốt hơn, khởi phát một nền kinh tế toàn cầu, bền vững, giúp anh chị em chúng ta cùng nhau chung sống trong ngôi nhà chung của chúng ta”.

Ngài suy tư trên khả năng của các mô hình kinh tế mới và bình đẳng, "không nhằm mục đích phục vụ một số ít mà mang lại lợi ích cho tất cả", và ngài cảm ơn những người hiện diện đã cố gắng thiết lập các tiến trình thay đổi tận căn những "quan niệm của các nền kinh tế và hoạt động kinh doanh như là những ơn gọi cao quý" hướng tới việc sản sinh ra những cải thiện cho thế giới và nhằm phục vụ nhân loại.

ĐHY nhấn mạnh rằng Thánh bộ mà ngài đứng đầu, cùng làm việc với những người nam nữ thiện chí, những người cố gắng tạo ra “những công ty tốt” và “những công việc tốt” nhằm theo đuổi lợi ích chung, và cam kết luôn “đồng hành” và được soi dẫn bằng những “hướng dẫn đạo đức”.

“Được truyền cảm từ thánh Phanxicô Assisi, qua cái nhìn chúng ta hướng về Chúa Giêsu và dưới sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha Phanxicô,” Đức Hồng Y nói thêm, “các bạn, những người trẻ có đức tin và thiện chí, có thể triển khai một biểu hiện cao quý của tình yêu xã hội bằng cách tạo ra một nền kinh tế mới điều đó chắc chắn sẽ mang lại một sự giàu có phong phú."

ĐHY kết luận “Cảm ơn các bạn: - vì đã mang ánh sáng vào một thế giới tăm tối của chúng ta, - vì đã mang tình yêu thương vào những thời điểm thờ ơ vô cảm đầy thử thách này, - vì đã mang lại hy vọng cho nhiều người đang tuyệt vọng! - vì đã mang lại niềm tin cho một nền kinh tế mới ươm đầy tình bạn, - và vì đã mang lại sự hòa thuận của những người con cái của thiên Chúa.

Thị trưởng thành phố Assisi, bà Stefania Proietti, cũng chào mừng các tham dự viên bằng tiếng Anh, bà nói: “tình huynh đệ và chủ nghĩa nhân văn phải là động lực cho một nền kinh tế bền vững”.

Cuối cùng là bài phát biểu đầy xúc động của cô chủ tịch viện Thiên thần (Istituto Serafico) ở Assisi, nơi dành cho các trẻ em khuyết tật, phát biểu: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho các bạn trách nhiệm và niềm tin để chăm sóc cho anh chị em chúng ta và cho ngôi nhà chung của chúng ta,” Cô Francesca Di Maolo lưu ý rằng đại dịch đã không làm ngăn cản “Chủ thuyết Kinh tế của Đức Phanxicô” đã và đang tạo ra những phản ứng dây chuyền.

Ở Assisi, cô nói, một phương trình mới được dựng xây là: "Kinh tế (cộng với) + Tình huynh đệ (nhân với) x sự Phát triển (sẽ thành) = Tương lai"…

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:28:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14164 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:48:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
Các Giám Mục Hoa Kỳ lo ngại việc có một
tổng thống Công Giáo phò phá thai


Vũ Văn An

19/Nov/2020

Tạp chí America, ít nhất trong cuộc tranh cử vừa qua ở Hoa Kỳ, tỏ ra ủng hộ liên danh Biden-Harris rõ rệt. Nhưng cũng tạp chí này, ngay lúc việc thắng cử của liên danh Biden-Harris chưa ngã ngũ, đã tỏ ra lo ngại đối với viễn tượng cai trị nước Mỹ của hai người này.

Thực vậy, trong cùng một ngày, tạp chí trên có đến hai bài theo chiều hướng ấy. Bài đầu tiên là của ký giả Michael J. O’Loughlin tường trình về ngày đầu tiên phiên họp tháng 11 của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ; bài thứ hai là của Jennifer A. Frey nói về việc Biden đề cử một chuyên gia y tế đứng đầu toán đặc nhiệm giải quyết đại dịch Covid-19.

UserPostedImage

Các Giám mục Hoa Kỳ lo ngại

Theo O’Loughlin, đa số người Công Giáo Hoa Kỳ có thể đã bỏ phiếu cho ông Biden, nhưng các Giám Mục Mỹ đã phát biểu một quan ngại nào đó về cách cai trị có thể có của vị tổng thống Công Giáo thứ hai của quốc gia, người tuy thường xuyên nói về đức tin Công Giáo của mình, “cho thấy một số cơ may nhưng cũng khá nhiều thách đố”.

Vào dịp gặp nhau tuần này, các Giám Mục Hoa Kỳ công bố việc thành lập “nhóm làm việc” đặc biệt gồm các Giám Mục để xử lý điều mà Đức Tổng Giám Mục Gomez, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi là “tình hình khó khăn và phức tạp” được các ngài nhìn thấy trong việc bầu ông Biden.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói rằng “chúng ta đang đối diện với khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử Giáo Hội ở đất nước này. Vì đây chỉ là lần thứ hai, chúng ta dự ứng một sự chuyển quyền sang một tổng thống tuyên xưng đức tin Công Giáo”.

Về phía tích cực, Đức Tổng Giám Mục Gomez cho hay “tổng thống đắc cử cho chúng ta lý do để tin rằng các cam kết đức tin của ông sẽ thúc đẩy ông ủng hộ một số chính sách tốt. Điều này bao gồm các chính sách có lợi cho việc cải tổ nhập cư, người tị nạn và người nghèo, và chống kỳ thị chủng tộc, tử hình và thay đổi khí hậu”.

Quả thế, tuần qua, Ông Biden nói rằng ông có kế hoạch gia tăng con số người tị nạn định cư tại Hoa Kỳ và ông hy vọng sẽ tái gia nhập hiệp ước Paris về khí hậu, đồng thời cải tổ việc nhập cư.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói rằng Ông Biden cũng ủng hộ các chính sách “đi ngược lại các giá trị nền tảng mà người Công Giáo chúng ta coi là thân thiết” như ủng hộ quyền của những người thuộc dạng L.G.B.T. cũng như quyền phá thai và ngừa thai.

Ngài quả quyết “các chính sách ấy đặt ra một đe dọa nghiêm trọng đối với thiện ích chung, bất cứ khi nào một chính trị gia ủng hộ chúng”.

Ngài nói thêm: “khi các chính trị gia tuyên xưng đức tin Công Giáo ủng hộ chúng, ta có thêm nhiều vấn đề vì nó tạo ra sự mơ hồ lẫn lộn cho tín hữu đối với điều Giáo Hội thực sự giảng dạy về các vấn đề này”.

Có hại cho người cao niên

Trong khi ấy, Jennifer A. Frey, một giáo sư triết học tại Đại Học South Carolina, thì cho rằng “nếu qúy trọng người cao niên, qúy vị nên được báo động về việc Biden bổ nhiệm toán đặc nhiệm về Covid”.

Thực thế, chỉ mấy ngày sau khi cho rằng mình thắng cử, Ông Biden đã tập họp một toán đặc nhiệm về Covid mà theo lời ông sẽ “giúp lên khuôn phương thức của tôi trong việc quản lý việc gia tăng con số lây nhiễm được báo cáo; bảo đảm để vắcxin được an toàn, hữu hiệu, phân phối có hiệu quả, công bình, và miễn phí; và bảo vệ dân số gặp nguy hiểm”.

Dân số gặp nguy hiểm tử vong nhiều nhất là người cao niên. Ấy thế mà Biden lại chọn Bác sĩ Ezekiel Emanuel làm người chủ chốt trong việc điều hướng chính sách quốc gia của nhóm đặc nhiệm này. Mặc dù Bác sĩ Emanuel là một chuyên viên lành nghề, một y sĩ được Harvard đào tạo và là một triết gia chính trị, một nhà nghiên cứu lâu năm về đạo đức học y khoa, và hiện là chủ tịch của khoa Đạo Đức Học Y Khoa và Chính Sách Y Tế tại Đại Học Pennsylvania, nhưng thái độ của ông đối với người cao niên và khuyết tật khiến ông không thích hợp với vai trò này.

Frey cho biết: “trong tư cách một giáo sư luân lý, thỉnh thoảng có dạy bác sĩ Emanuel trong các lớp đạo dức học y khoa của tôi tại Đại Học South Carolina, tôi thất vọng về sự chọn lựa của Ông Biden”.

Bác sĩ Emanuel được nhiều người biết đến vì thái độ bác bỏ đối với người cao niên và khuyết tật. Trong một bài báo năm 2014 trên tờ The Atlantic, với tựa đề khá khiêu khích là “Tại sao tôi hy vọng sẽ chết lúc 75 tuổi”, ông mô tả người cao niên như những người “không còn được tưởng nhớ như là sinh động và dấn thân nhưng như những người yếu đuối, hết hữu hiệu, và thậm chí bệnh lý”; do đó, ông không muốn ở lâu trong hàng ngũ của họ. Lập luận căn bản của ông như sau: nhờ các tiến bộ trong y khoa và kỹ thuật, nhiều người Mỹ sống lâu hơn trước. Bác sĩ Emanuel tự hỏi liệu cái tuổi thọ mới có đó có tính tích cự hay không vì các năm tháng cao niên của chúng ta chắc chắn bao gồm tính khuyết tật và mất chức năng. Bác sĩ Emanuel tỏ ý đặc biệt khiếp đảm trước viễn ảnh khuyết tật nhận thức, điều được ông mô tả “như khả thể khiếp đảm hơn hết”.

Khi chúng ta trở nên già yếu và phụ thuộc, Bác sĩ Emanuel đặt câu hỏi liệu “việc tiêu dùng của chúng ta có xứng đáng với sự đóng góp của chúng ta hay không”. Đối với Bác sĩ Emanuel, có vẻ như, sự sống con người chỉ có giá trị và ý nghĩa ở mức độ nó có năng suất và sáng tạo; trong khi trẻ em là những người lao động có tiềm năng hữu ích, thì người già chỉ đơn giản là đã qua tuổi cường tráng.

Ngay cả khi đối đầu với nhiều chỉ trích rộng rãi, Bác sĩ Emanuel vẫn không làm dịu lập trường của mình. Trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo vào năm 2019, ông được hỏi về những người cao tuổi khỏe mạnh vẫn còn thích các hoạt động như đi bộ đường dài, dành thời gian cho gia đình hoặc tham gia vào các sở thích thú vị. Khi trả lời, Bác sĩ Emanuel cho rằng “khi tôi nhìn những điều những người đó ‘làm’, hầu như tất cả những điều đó tôi phân loại là trò chơi. Chứ không phải việc làm có ý nghĩa". Ông tiếp tục kết luận rằng nếu cuộc sống của một người được dành cho những hoạt động như vậy thì đó “có lẽ không phải là một cuộc sống có ý nghĩa”.

Những thái độ như vậy đối với người cao tuổi là vô nhân đạo bởi vì, xét cho cùng, chúng dựa trên sự tự lừa dối sâu xa. Như triết gia Alasdair MacIntyre đã lập luận một cách mạnh mẽ trong cuốn “Các Động vật phụ thuộc có lý trí” của ông, con người chúng ta về cơ bản không độc lập hay tự chủ. Ngược lại, chúng ta chỉ có thể đạt được tiềm năng của mình trong các cộng đồng nơi chúng ta có thể phụ thuộc vào sự chăm sóc và giúp đỡ của người khác trong suốt cuộc đời. Sự phụ thuộc này đặc biệt được biểu lộ ở đầu và cuối cuộc đời của chúng ta, lúc chúng ta dễ bị tổn thương và yếu đuối nhất. Nhưng ngay cả trong thời kỳ cường tráng của cuộc đời, chúng ta cũng phải nhìn nhận mạng lưới phụ thuộc, một mạng lưới giúp sự triển nở của chúng ta khả hữu. Thành đạt như hiện nay, Ezekiel Emanuel không nẩy sinh mà đã hoàn toàn đầy đủ hình thù như thế từ chiếc đầu của thần Zeus như Athena, các thành đạt hiện nay của ông cũng không phải hoàn toàn của riêng ông.

Khi chúng ta thừa nhận tính dễ bị tổn thương và sự phụ thuộc lẫn nhau của con người — thì chúng ta nên hiểu ra rằng người tàn tật hoặc đau yếu không hề là “người khác” với chúng ta, vì tính dễ bị tổn thương và nhu cầu trước mắt của họ xẩy ra trước, và nếu chúng ta may mắn, ở một lúc nào đó nó sẽ lại là của riêng chúng ta. Vì chúng ta là những động vật phụ thuộc có lý trí, những động vật chỉ có thể phát triển trong các cộng đồng biết chăm sóc qua lại, chúng ta cần phát triển điều mà Giáo sư MacIntyre gọi là “các nhân đức phụ thuộc đã được thừa nhận”. Những nhân đức này là những thiên hướng để nhận biết và đánh giá các điểm dễ bị tổn thương và phụ thuộc của chúng ta và đáp ứng chúng một cách thích hợp.

Theo quan điểm của Giáo sư MacIntyre, tính dễ bị tổn thương và yếu đuối là điều có tính yếu tính đối với cuộc sống con người; do đó, chúng ta không nên sợ hãi mà nên chấp nhận sự phụ thuộc của mình, vì nó cung cấp cho mọi người chúng ta cơ hội để trau dồi và thực hành các nhân đức tập trung quanh công việc thiết yếu là chăm sóc người khác, mà không có nó, không ai trong chúng ta có thể phát triển thích đáng hoặc thăng hoa.

Sự kinh hoàng của Bác sĩ Emanuel trước viễn ảnh trở nên phụ thuộc, yếu đuối và không còn năng suất, phản ảnh tình trạng mắc bệnh tâm thần và tự đánh lừa mình. Bác sĩ Emanuel muốn nhấn mạnh rằng không những ông không giống như họ, những người cao niên gây gánh nặng phần lớn sống cuộc sống vô nghĩa, ông còn sẽ làm điều khôn ngoan là tránh sống với họ quá lâu. Bắt đầu từ 75 tuổi, ông sẽ từ chối các phương pháp điều trị hoặc can thiệp để bảo tồn sức khỏe của mình. Ông muốn được con cái nhớ đến như là “người độc lập” chứ không phải là “gánh nặng”.

Những người bảo vệ Bác sĩ Emanuel sẽ lập luận rằng ông chỉ nói rõ sở thích cá nhân của mình và những gì ông nói sẽ không có hệ quả chính sách rõ ràng đối với đại dịch này. Giáo sư Frey e rằng quan điểm này ngây thơ sâu xa. Bác sĩ Emanuel không nói rằng tình cờ cá nhân ông muốn chết ở tuổi 75, như cách ai đó tình cờ thích kem sô cô la hơn là kem vanilla. Đúng hơn, ông đưa ra lập luận về việc bất cứ người nào có lý trí cũng nên cảm nhận ra sao khi về già và phụ thuộc, và ông muốn thuyết phục người đọc rằng chủ trương của ông là chủ trương chính xác nên theo.

Hơn nữa, thái độ vô nhân đạo của Bác sĩ Emanuel đối với người già và người khuyết tật rất hiển nhiên trong công việc của ông về việc phân bổ chăm sóc sức khỏe trong một đại dịch. Trong các bài báo có tính bác học và một bài bình luận trên tờ The New York Times, ông đã vạch ra một trường hợp phân bổ việc chăm sóc sức khỏe có lợi cho những người có cơ hội sống sót cao nhất. Tất nhiên, điều này là để bênh vực cho việc kỳ thị chống lại những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch này, và nó rõ ràng bắt nguồn từ tri nhận của ông về phẩm chất sự sống của họ (hoặc việc thiếu nó).

Chúng ta cũng nên xem xét việc lựa chọn Bác sĩ Emanuel làm trầm trọng thêm ra sao nỗi tủi nhục mà những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta vốn cảm thấy do sự yếu đuối của họ. Trong một tiểu luận mủi lòng và đẹp đẽ, Ian Marcus Corbin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Y Harvard, mô tả các tương tác của ông với những bệnh nhân đang vật lộn để hồi phục sau cơn đột quỵ. Ông Corbin nói một cách xúc động tới sự tủi nhục mà họ cảm thấy đối với sự bất lực của họ và cách mà sự tủi nhục này buộc họ phải chịu những hình thức cô lập rất bất lợi cho sự phục hồi và sức khỏe tổng thể của họ.

Ông Corbin cảnh báo chúng ta rằng các nạn nhân đột quỵ đã nội tâm hóa nhận định phổ biến này là "quyền làm chủ (mastery) là điều kiện tự nhiên, thích hợp của chúng ta và nếu bạn không có khả năng ấy, bạn là người khiếm khuyết." Nhưng ông cho hay, mặc dù quyền làm chủ là một thành tựu, nó “chỉ đạt được một cách tạm thời và với sự giúp đỡ to lớn từ những người khác”. Ông Corbin lập luận rằng chúng ta không được quên sự kiện này là điều làm cho con người trở nên độc đáo, cả theo quan điểm biến hóa lẫn nhân học, là mức độ chúng ta luôn đặt việc chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương ở trung tâm cuộc sống của chúng ta. Yếu điểm của chúng ta không có gì đáng xấu hổ - ngược lại, đó là sức mạnh của chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta nên đặt câu hỏi đối với các giả định của Bác sĩ Emanuel về việc điều gì làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa và giá trị ưu việt mà ông đặt lên việc làm như thước đo nó. Mặc dù việc làm cung cấp cho hầu hết mọi người những nguồn lực họ cần để duy trì bản thân, nhưng rất ít người trong chúng ta coi việc làm như một điều chúng ta sống vì nó hoặc như một điều mang lại cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hoặc mục đích cao cả nhất của nó. Mọi người làm việc để họ có quyền tự do tận hưởng những gì họ thực sự yêu thích: dành thời gian với những người thân yêu (có lẽ, vâng, trong các hình thái vui chơi lễ hội), chiêm ngưỡng những gì đẹp đẽ hoặc tôn thờ những gì họ coi là thần thánh. Vào cuối cuộc đời, mọi người không muốn được bao quanh bởi những chiến tích hay dấu chỉ thành tích khác nhưng bởi những người họ yêu thương và chăm sóc, những người đã yêu thương và chăm sóc họ.

Tổng thống đắc cử Biden đã nâng Ezekiel Emanuel lên một vị trí quyền lực và thế giá, trong thời điểm mà sự lo lắng của những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta tăng cao một cách dễ hiểu. Nhưng khi nói đến nhận thức về nhân tính, Bác sĩ Emanuel đã chứng minh rằng ông ta không hề là một chuyên gia. Những ý tưởng của ông về giá trị của cuộc sống con người không chỉ sai lầm nông cạn và sâu xa mà còn có khả năng gây chết người cho nhiều người Mỹ dễ bị tổn thương.

Edited by user Sunday, November 22, 2020 1:50:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14165 Posted : Sunday, November 22, 2020 2:07:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,467

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)
Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ


11/21/2020 7:33:58 AM

Gần đây, một nhóm người tự xưng là “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” do một giáo dân đứng đầu đã tổ chức những cuộc trừ quỷ tại nhà riêng lôi kéo được rất nhiều người. Đây là nhóm tự phát và không đúng với giáo lý đức tin cũng như giáo luật của Giáo Hội nên Tòa giám mục Đà Lạt đã ra thông báo ngày 6.6.2020 khẳng định nhóm này “hoàn toàn bất hợp pháp theo giáo luật”. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta tìm hiểu về thực hành trừ quỷ hay trừ tà dưới nhãn quan và theo quy định của Giáo Hội.

UserPostedImage

Trừ quỷ trong Tân Ước

Trừ quỷ là hành động đuổi hay trục xuất ma quỷ hay thần dữ ra khỏi người, nơi chốn hay đồ vật được cho là bị quỷ ám hay bị quỷ quấy phá, hoặc có thể trở thành nạn nhân hay dụng cụ cho sự ma mảnh, ảo quyệt của quỷ.

Từ exorkizo (εξορκίζω: “thề, truyền lệnh, trừ quỷ”) được sử dụng trong bản dịch Bảy Mươi (Stk 24,3 = thề; I V 22,16 = thề), và trong Mt 26,63, "Ta bắt ngươi tuyên thệ nhân danh Thiên Chúa hằng sống …” Danh từ exorkistes (ἐξορκιστής)trong Cv 19,13, được áp dụng cho những người Do Thái đi đây đi đó tuyên thệ để trừ quỷ. Và như vậy, trừ quỷ bằng cách tuyên thệ là ý nghĩa đầu tiên của việc trừ quỷ. Lời tuyên thệ này nhân danh Thiên Chúa hay Đức Giêsu, và như vậy đó là một hành vi hay nghi thức tôn giáo.

Tin Mừng Marcô phác họa Đức Giêsu như là một người trừ quỷ rất nhiều lần. Thật vậy, chúng ta không biết có nhân vật nào vào thời cổ mà việc trừ quỷ lại quan trọng đến thế. Matthêô và Luca gợi ý rằng việc trừ quỷ có ý nghĩa để hiểu được Đức Giêsu (Mt 12,28-29 // Lc 11,20-21). Tuy nhiên, một trong những điều khó hiểu của Tin Mừng Gioan là không đề cập gì đến việc trừ quỷ, có lẽ vì chúng được cho là quá bình thường để bày tỏ vinh quang Ngài trước các … phép lạ là hiện tượng quyền năng hơn (Ga 2,11).

Quyền năng của Đức Giêsu trên ma quỷ là một trong những dấu hiệu Thiên Sai (Mt 12,23.28; Lc 11,20). Ngài trừ quỷ bằng ngón tay hay thần khí của Thiên Chúa chứ không phải là đồng bọn của ma quỷ như các đối thủ cáo buộc (Mt 12,24.27; Mc 3,22; Lc 11,15.19); Ngài không chỉ sử dụng quyền năng được ủy thác mà còn quyền năng cá nhân, trực tiếp và ra lệnh cho ma quỷ (Mc 9,24; cf. 1,25 etc.): "Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau” (Mt 8,16). Đôi khi Ngài trừ quỷ từ xa như trường hợp con gái của người phụ nữ Canaan (Mt 15,22 tt.; Mc 7,25). Đôi khi, thần dữ bị trục xuất được phép nói ra sự nhìn nhận nó về Đức Giêsu như là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,24) và phàn nàn rằng Ngài đến để gây khó dễ cho chúng “trước thời gian”, nghĩa là trước khi chúng bị xử phạt (Mt 8,29 tt; Lc 8,28 tt.). Trong Luca 13,32, Đức Giêsu phân biệt giữa trừ quỷ và chữa lành bệnh tật.

Khi còn tại thế, Đức Kitô cũng ban cho các Tông đồ và môn đệ quyền trừ quỷ nhân danh Ngài (Mt 10,1 và 8; Mc 6,7; Lc 9,1; 10,17), và cũng hứa với những người tin một quyền lực như thế (Mc 16,17). Nhưng hiệu quả của quyền năng được ủy thác này là có điều kiện, như chúng ta thấy chính các tông đồ cũng không phải lúc nào cũng thành công khi trừ quỷ: vài loại quỷ chỉ có thể trừ bằng cách cầu nguyện và ăn chay (Mt 17,15.20; Mc 9,27-28; Lc 9,40). Nói cách khác, sự thành công của thực hành trừ quỷ của các Kitô hữu, nhân danh Đức Kitô, phải chịu những điều kiện chung dựa trên hiệu quả của lời cầu nguyện và quyền năng đoàn sủng. Thánh Phaolô (Cv 16,18; 19,12), và hẳn nhiên các tông đồ và những môn đệ khác đều thường xuyên sử dụng quyền trừ quỷ. Và Giáo Hội vẫn tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Trừ quỷ trong Giáo Hội sơ thời

Dựa vào các tác giả sơ thời, ta biết rằng vào thế kỷ đầu tiên thì không chỉ hàng giáo sĩ mà cả giáo dân cũng có thể trừ quỷ nhờ quyền năng Thiên Chúa, và sự thành công của họ được các nhà hộ giáo cho rằng đó là lý chứng mạnh mẽ cho tính thần thiêng của Kitô giáo (Justin Martyr, First Apology 6; Dialogue with Trypho 30 và 85; Minutius Felix, Octavius 27; Origen, Against Celsus I.25; VII.4; VII.67; Tertullian, Apology 22, 23; etc.). Ở những thế kỷ đầu tiên này, không có phương tiện ma thuật hay mê tín nào được sử dụng, các chứng nhân nói rằng hình thức trừ quỷ chỉ là một lời tuyên thệ truyền cho ma quỷ nhân danh Thiên Chúa, và đặc biệt là Đức Kitô chịu đóng đinh.

Nhưng đôi khi vài hành động có tính biểu tượng được thêm vào lời, chẳng hạn như thổi hơi (insufflatio), hay đặt tay trên chủ thể hay làm dấu thánh giá. Thánh Justinô nói “quỷ bay đi khi các Kitô hữu chạm tay vào hay thổi hơi” (Second Apology 6), chừng như gặp phải ngọn lửa đốt như Thánh Cyrilô thành Giêrusalem nói thêm vào (Catechetical Lectures 20.3). Ôrigen nói đến việc đặt tay, và Thánh Ambrôsiô (Paulinus, Vit. Ambr., n. 28, 43, P.L, XIV, 36, 42), Thánh Êphraem Syrus (Gregory of Nyssa, De Vit. Ephr., P.G., XLVI, 848) và những người khác đã dùng nghi lễ này khi trừ quỷ. Dấu thánh giá, cách đơn giản và ngắn gọn nhất để tuyên xưng đức tin của một người vào Đấng chịu đóng đinh và cầu khẩn quyền năng của Ngài, đã được các giáo phụ tán dương về hiệu quả của nó chống lại các thứ quấy nhiễu của ma quỷ (Lactantius, Divine Institutes IV.27; Athanasius, On the Incarnation of the Word 47; Basil, In Isai., XI, 249, P.G., XXX, 557, Cyril of Jerusalem, Catechetical Lectures 13.3; Gregory Nazianzen, Carm. Adv. iram, v, 415 sq.; P.G., XXXVII, 842). Các giáo phụ còn khuyên rằng lời truyền và lời nguyện đi kèm nên được diễn dạt bằng những lời trong Kinh Thánh (Cyril of Jerusalem, Procatechesis 9; Athanasius, Ad Marcell., n. 33, P.G., XXVII, 45). Nghi thức trừ quỷ hiện nay của Nghi thức Rôma hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của các giáo phụ và là bằng chứng cho thấy có liên tục của Giáo Hội Công Giáo trong vấn đề này.

Hai hình thức trừ quỷ

Có hai loại trừ quỷ (hay hai hình thức). Hình thức đơn giản và hình thức trọng thể. Hình thức đơn giản được tìm thấy ở hai nơi: trước hết là nghi thức dành cho những ai chuẩn bị chịu phép rửa tội, Nghi thức Dẫn nhập Kitô giáo dành cho người lớn (RCIA) và Nghi thức rửa tội cho trẻ em, cả hai được gọi là hình thức trừ quỷ đơn giản; thứ đến là trong phần phụ lục (appendix) Trừ quỷ và những lời cầu liên quan (Exorcisms and Related Supplications) của sách nghi thức gồm có một số lời cầu nguyện mà giáo dân có thể sử dụng.

Loại thứ hai là nghi thức trọng thể chỉ có thể được giám mục hay linh mục được bản quyền địa phương cho phép rõ ràng thì mới có thể thi hành được. Hình thức này nhằm “nhằm trục xuất ác thần satan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giêsu đã ủy thác cho Hội Thánh”. Ta có thể đọc lại số 1673 của sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo nói về nghi thức trừ quỷ: “Trong nghi thức Trừ Tà, nhân danh Chúa Kitô, Hội Thánh công khai và có thẩm quyền cầu xin để một người hay một sự vật được Thiên Chúa bảo vệ khỏi quyền lực của ác thần Satan và giải thoát khỏi ách thống trị của nó. Chúa Giêsu đã từng trục xuất thần dữ (x. Mc 1,25 tt); chính Người ban cho Hội Thánh quyền và nhiệm vụ trừ tà (x. Mc 3, 15;6,7.13;16,17). Nghi thức cử hành bí tích Thánh Tẩy có công thức Trừ Tà đơn giản. Nghi Thức Trừ Tà trọng thể phải do một linh mục cử hành với phép của giám mục. Linh mục trừ tà phải thận trọng và giữ nghiêm ngặt các qui định của Hội Thánh. Nghi thức Trừ Tà nhằm trục xuất ác thần Satan và giải thoát khỏi ảnh hưởng của nó, nhờ quyền thiêng liêng Chúa Giê-su đã ủy thác cho Hội Thánh. Mục đích này khác 619 hẳn với các việc chữa bệnh, nhất là các bệnh tâm thần: chữa bệnh là công việc của y khoa. Do đó, trước khi cử hành nghi thức Trừ Tà, phải điều tra cẩn thận để chắc chắn đây là trường hợp quỷ ám chứ không phải một dạng bệnh lý (x. CIC 1172)”

Cuốn Nghi thức trừ tà hiện nay là bản duyệt lại của bản năm 1614. Đây là cuốn nghi thức bằng tiếng Latinh (De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam) gởi đến các Hội đồng giám mục quốc gia để dịch sang tiếng địa phương. Những bản dịch này phải chính xác và trung thành với bản gốc Latinh và được Thánh bộ phụng tự công nhận, theo giáo luật.

Trong khi từ “trừ tà” nói đến việc trục xuất ma quỷ, thì nó không chỉ áp dụng cho những người (hay những vật dụng, nơi chốn) bị quỷ ám rõ ràng. Hãy nhớ lại khi rửa tội cho trẻ em, linh mục hay phó tế đọc một lời nguyện trừ quỷ trên đứa bé và xức dầu trước khi rửa tội:

“Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Ngài đã sai Con một của Ngài đến thế gian để xua tan quyền lực Satan, thần dữ, và sau khi giải thoát con người khỏi chốn tối tăm, Ngài đưa con người vào ánh sáng huy hoàng của vương quốc Ngài: chúng con khiêm tốn cầu xin Ngài giải thoát (các) em này khỏi Tội Nguyên Tổ, xin làm cho (các) em trở nên một đền thờ để vinh danh Ngài, và xin sai Thánh Thần Chúa đến ngự trong (các) em. Nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.”

Lời nguyện này không có nghĩa là mọi đứa bé đều bị quỷ ám nhưng lời nguyện trừ quỷ này chỉ muốn nói rằng cho đến khi chịu phép rửa thì đứa bé vẫn ở trong tình trạng tội nguyên tổ. Và lời nguyện này được các giáo sĩ thi hành phép rửa tội đọc. Theo Giáo Luật, điều 861 §1, thì thừa tác viên thông thường của bí tích rửa tội là giám mục, linh mục hay phó tế: “Thừa tác viên thông thường của bí tích Rửa Tội là Giám Mục, Linh Mục và phó tế, miễn là vẫn giữ nguyên những quy định của điều 530,1o (LG 26 ; LG 29 ; PO 5)”. Ta có thể thấy đây là vết tích của một thực hành cổ xưa mà trong đó người trừ quỷ có thể đuổi quỷ ra khỏi người chưa chịu phép rửa tội.

Trừ quỷ trong bí tích Rửa tội

Sơ thời, thực hành trừ quỷ cho các tân tòng được đưa vào Giáo hội như là sự chuẩn bị cho bí tích Rửa tội. Điều này không có nghĩa là họ bị xem như có quỷ ám nhưng là hệ quả của tội nguyên tổ (và tội của chính mình khi họ là người trưởng thành), ít nhiều họ chịu ảnh hưởng của quyền năng thần dữ, và vì thế ân sủng của bí tích Rửa tội sắp giải thoát họ khỏi sự thống trị này.

Thực hành trừ quỷ này là mào đầu có tính biểu tượng cho một trong những hiệu quả của bí tích tái sinh; và vì nó được dùng trong trường hợp trẻ em không có tội mình làm, nên Thánh Augustinô nói nó hàm ý về tội nguyên tổ, chống lại lạc thuyết Pêlagiô (Ep. cxciv, n. 46. P.L., XXXIII, 890; C. Jul. III, 8; P.L., XXXIV, 705,). Thánh Cyrilô thành Giêrusalem (Procatechesis 14) mô tả chi tiết thực hành trừ quỷ trong bí tích rửa tội, trong đó việc xức dầu trừ quỷ là một phần của thực hành trừ quỷ ở phương Đông. Chứng từ sơ thời duy nhất của phương Tây đề cập đến việc xức dầu như là một phần của nghi thức trừ quỷ trong bí tích rửa tội là cuốn Arabic Canons của Hippolytus (n. 19, 29). Exsufflatio, thở ra, ứng viên thở ma quỷ ra, đôi khi là một phần của nghi thức, trong khi Insufflatio, hoặc hít vào Thần khí, do thừa tác viên hay những phụ tá, tượng trưng cho sự tràn đầy ân sủng thánh hóa của bí tích. Những nghi thức cổ xưa này được Giáo Hội giữ lại cho đến ngày nay trong nghi thức rửa tội trọng thể.

Người trừ quỷ theo Giáo luật

Sơ thời, các tác giả như Thánh Gioan Kim Khẩu và Tertullianô nói rằng bất kỳ ai vì mình đã chịu phép rửa tội thì cũng có thể trừ quỷ. Nhưng đây không phải một nghi thức mà chỉ là một sự nhân danh, nhân danh Đức Giêsu. Vài thế kỷ đầu tiên đã có tình trạng như vậy. Cho đến Công đồng Carthage IV [398], lần đầu tiên ta thấy có chức trừ quỷ. Đây vẫn là một trong các chức nhỏ trong nhiều thế kỷ mãi cho đến năm 1972 thì Đức Phaolô VI xét duyệt lại và thu gọn các chức nhỏ.

Ngày nay, người Công giáo đã quen thuộc với ý nghĩ rằng các đại chủng sinh, hay các thầy, là những người đang học để trở thành linh mục, và sẽ chịu chức phó tế trước khi thụ phong linh mục. Tuy nhiên, trước đây không lâu lắm, tất cả các đại chủng sinh đều được chịu chức “trừ quỷ” (exorcist). Chỉ vài thập niên cách đây, Giáo hội phong 4 chức nhỏ (minor orders) cho tất cả các đại chủng sinh: giữ cửa, trừ quỷ, đọc sách và giúp lễ. Nguyên thủy, tên gọi của 4 chức nhỏ này nói lên vai trò của sứ vụ được đảm nhiệm trong hoạt động phụng vụ. Chẳng hạn như thầy giúp lễ là những người đốt nến và cầm nến trong các đám rước. Có vẻ như vào một thời điểm nào đó trong lịch sử sơ thời của Giáo Hội thì những người trừ quỷ không phải là linh mục, song được ban cho vai trò trừ quỷ để có thẩm quyền trừ quỷ khỏi những dự tòng (catechumen), những thành viên của cộng đoàn Giáo Hội chưa được rửa tội.

Vào năm 1972, Đức thánh cha Phaolô VI đã đơn giản hóa tiến trình chịu chức linh mục và loại bỏ các chức nhỏ. Trong tự sắc Ministeria quaedam, Đức thánh cha đã công bố rằng từ nay từ “các chức nhỏ” sẽ được thay thế bằng “các sứ vụ” (ministries). Và 4 chức nhỏ trước đây giờ chỉ còn 2 được xem như là những “sứ vụ”: đọc sách và giúp lễ.

Thế nhưng một thể loại trừ quỷ khác liên quan đến người, nơi chốn và vật thực sự bị quỷ ám, thì đây là một vấn đề khác, một chủ đề cho những điều khoản Giáo Luật khác. Theo Giáo Luật thì người trừ quỷ phải là một linh mục, nhưng điều 1172 §2 nói: “Đấng Bản Quyền địa phương chỉ ban phép trừ tà cho một Linh Mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn (CIS 1151).” Vì thế, không phải mọi linh mục bất kỳ, chỉ vì đã lãnh nhận chức linh mục, mà đương nhiên được phép trừ quỷ. Điều 1172 §1: “Không ai có thể trừ tà cách hợp pháp cho những người bị quỷ ám, trừ khi có phép đặc biệt và minh nhiên của Đấng Bản Quyền địa phương”. Một linh mục có thể được giám mục chỉ định làm người trừ quỷ trên cơ bản ổn định hay cho một dịp đặc biệt (ad actum). Dù sao thì người trừ quỷ cũng phải theo hướng dẫn chặt chẽ của giám mục.

Trừ quỷ trọng thể (solemn exorcism) là một hành vi công khai của Giáo Hội. Vì thế, nó không được thi hành bởi một cá nhân linh mục mà không có phép của giám mục giáo phận (c. 1172.1). Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo (1673) cũng hoàn toàn ăn khớp với Giáo luật về điều này. Và theo ĐHY Jorge Arturo Medina Estevez, bộ trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, những dấu hiệu bị quỷ ám gồm: nói những lời bằng những thứ tiếng lạ hoặc hiểu được chúng (trong điều kiện của người bị ám là người không rành các ngôn ngữ đó, như tiếng Aram chẳng hạn); nói ra những điều giấu kín hay ở cách xa đó; có sức mạnh khác thường so với điều kiện của một người kết hợp với sự xúc phạm nặng nề Thiên Chúa, Đức Maria, các thánh, thánh giá và những ảnh tượng thánh.

Trước hết, hành vi trừ tà trọng thể phải được thi hành với thẩm quyền, nghĩa là với sự chuẩn nhận của giáo quyền địa phương, cụ thể là giám mục giáo phận. Thứ đến, trước khi bắt đầu trừ tà, thật quan trọng khi phải xác quyết rằng đây là trường hợp quỷ ám đặc biệt mà Giáo Hội đang đối mặt. Có nhiều người đang điều trị y khoa nào đó, gồm cả bệnh tâm thần, có thể có những triệu chứng bên ngoài giống như bị quỷ ám. Trong cuộc họp báo ngày 26 tháng Giêng 1999, ĐHY Jorge Arturo Medina Estevez, bộ trưởng Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã nhấn mạnh rằng có rất ít người thực sự bị quỷ ám, chỉ có 1 trên 5.000 trường hợp được tường trình là bị quỷ ám thật sự. Vì thế, người trừ quỷ phải phân biệt giữa người bị quỷ ám thật sự và những người bị tâm bệnh. Vì thế, công việc xác minh rất quan trọng để tránh trường hợp bệnh nhân cần được điều trị bởi những nhà chuyên môn y khoa thì lại được người trừ quỷ xử lý! Chính vì công việc xác minh quan trọng như thế nên Giáo luật, điều 1172 §2 mới nói rằng đấng bản quyền chỉ ban phép trừ tà cho “một linh mục đạo đức, sáng suốt, khôn ngoan và có đời sống vẹn toàn”.

Giáo dân có được trừ quỷ?

Sách Công vụ 19,13-20 kể lại câu chuyện: “Ông Xikêua nọ, thượng tế Do Thái, có bảy con trai thường làm như vậy. Nhưng tà thần đáp: "Đức Giêsu, tao biết; ông Phaolô, tao cũng tường; còn bay, bay là ai? " Rồi người bị tà thần ám xông vào họ, đè cả bọn xuống đánh túi bụi, khiến họ phải bỏ nhà ấy mà chạy trốn, trần truồng và đầy thương tích. Mọi người ở Êphêsô, Do Thái cũng như Hy Lạp, đều biết chuyện ấy; ai cũng sợ hãi, và thiên hạ tán dương danh Chúa Giêsu”. Trong trường hợp này, những người trừ quỷ là những người không có chuyên môn.

Giáo dân có được phép trừ quỷ không? Chúng ta có câu trả lời từ ĐHY Ratzinger, Bộ trưởng Thánh bộ Giáo lý đức tin. Nhân có một số nhóm cầu nguyện nhằm mục đích thoát khỏi ảnh hưởng của ma quỷ, họ tổ chức những cuộc hội họp do giáo dân hướng dẫn, ngay cả khi có linh mục hiện diện. Trong thư gởi các đấng bản quyền về các nguyên tắc trừ tà, ngày 29 tháng Chín 1985, ĐHY Ratzinger đã nhắc lại các điều khoản Giáo Luật trên về trừ tà và nói tiếp: “Từ những quy định này, giáo dân không được phép sử dụng công thức trừ tà chống lại Satan và các thiên thần sa ngã, trích đoạn từ công thức của ĐTC Lêô XIII, hay dùng toàn bản văn của nghi thức trừ tà này. Các giám mục nên cảnh báo giáo dân về điều đó, nếu cần thiết. Cuối cùng, cũng vì các lý do đó, đòi hỏi các giám mục phải cảnh giác – dù trong trường hợp không liên quan đến việc thực sự bị quỷ ám –những ai không được ban năng quyền thì không thể hướng dẫn các cuộc hội họp có đọc lời cầu mà trong đó ma quỷ bị chất vấn trực tiếp và căn tính của chúng được tìm biết”[1]

Nghi thức trừ quỷ trọng thể (Major Exorcism) chỉ được thi hành bởi một linh mục có thẩm quyền hay giám mục (sacerdos). Giáo dân có thể hiện diện trong nghi thức, hỗ trợ công việc cho linh mục trừ quỷ bằng lời kinh của họ được đọc các riêng tư hay được chỉ dẫn trong nghi thức. Tuy nhiên, bản văn De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam lưu ý rằng giáo dân không được đọc bất kỳ lời nguyện nào dành cho linh mục (bản dịch Anh ngữ Exorcisms and Related Supplications, số 35), không chỉ vì các lời nguyện chỉ dành cho những người được phong chức để hành động nhân danh Đức Kitô là Đầu (in persona Christi capitis), nhưng để bảo vệ giáo dân khỏi nhưng tổn hại tinh thần có thể. Khi người bị ám là nữ giới thì ít nhất nên có một người nữ khác hiện diện vì sự đứng đắn và thận trọng. Người trừ quỷ không bao giờ ở một mình với người bị ám, dù là khi tư vấn hay là trong khi cử hành nghi thức.

Trừ quỷ là lời cầu nguyện rơi vào thể loại á bí tích, nghĩa là một trong số các dấu hiệu thánh do Giáo hội thiết lập để "thánh hóa một số hoàn cảnh trong cuộc sống " (Toát yếu Giáo lý Hội thánh Công giáo, số 351), vì thế khác với bảy bí tích của Giáo Hội do chính Đức Kitô thiết lập. Bí tích Thống hối tha thứ tội lỗi và giao hòa chúng ta với Giáo Hội, bí tích Rửa tội ban ân sủng để chiến đấu với ma quỷ và với lên trong nhân đức. Như là một á bí tích, trừ quỷ chuẩn bị cho một người đón nhận ân sủng. Vì trừ quỷ là á bí tích, như là một lời cầu chúc, nên những người được lãnh nhận phép “trừ quỷ trọng thể” là những người được quy định bởi Giáo luật, điều 1170: “Các phép lành phải được ban trước hết cho những người Công giáo, nhưng cũng có thể được ban cho các dự tòng, và cho cả những người không Công giáo nữa, trừ khi Giáo Hội ngăn cản điều đó”. Vì thế, những người sau đây được lãnh nhận phép đặc biệt này nếu được cho là cần thiết: 1) Những người Công giáo; 2) Các dự tòng; 3) Những Kitô hữu không Công giáo xin lãnh nhận; và 4) Các tín hữu không Kitô giáo có ý ngay lành muốn thoát khỏi ảnh hưởng của ma quỷ. Những trường hợp liên quan đến người không Công giáo, nên báo cho giám mục biết (cf. ERS, số 18).

Cuốn nghi thức trừ tà De Exorcismis et Supplicationibus Quibusdam có 2 chương và hai phụ lục. Phụ lục thứ 2 là Những kinh nguyện có thể được giáo dân sử dụng cách riêng tư trong cuộc chiến chống lại quyền lực của bóng tối (Prayers which may be used privately by the faithful in the struggle against the powers of darkness). Đây là những lời kinh giúp giáo dân chiến đấu chống lại cám dỗ của tội lỗi hay những cuộc tấn công thiêng liêng, có thể đọc riêng tư.

Kết luận

Ma quỷ là có thật và chúng đang hoạt động dưới mọi phiên bản của sự dữ trên thế giới và ngay trong con người chúng ta. Trong bài giảng ngày 12.10.2018 tại nguyện đường Santa Marta, chú giải đoạn Tin mừng Luca 11,15-26, Đức Phanxicô đã nói: “Khi ma quỷ chiếm hữu tâm hồn của một người, nó lấy đó làm nhà và không muốn rời xa, cố gắng làm hư hỏng con người ấy thậm chí tàn phá về thể lý. Cuộc chiến đấu giữa thiện và ác trong con người chúng ta là cuộc chiến đấu thật sự giữa Thiên Chúa và con rắn xưa, giữa Đức Giêsu và ma quỷ. Mục đích và ơn gọi của ma quỷ là “phá hủy công trình của Thiên Chúa”. Khi ma quỷ không thể phá hủy “diện đối diện” vì có Thiên Chúa là sức mạnh lớn hơn bảo vệ con người, thì nó vốn xảo quyệt và “khôn hơn cáo” luôn tìm cách tái chiếm hữu con người ấy”. Chính vì thế, ĐHY Medina Estevez đã khẳng định tính chính đáng và cần thiết của công việc trừ quỷ hay trừ tà trong Giáo Hội: “Trừ tà dựa trên niềm tin của Giáo hội cho rằng Satan và những thần dữ khác hiện hữu và hoạt động của chúng nhắm đánh lạc hướng con người khỏi con đường cứu rỗi. Giáo lý Công giáo dạy chúng ta rằng ma quỷ là những thiên thần sa ngã vì tội lỗi, rằng chúng là những hữu thể thiêng liêng có trí khôn ngoan và sức mạnh, nhưng tôi nhấn mạnh rằng ảnh hưởng xấu của ma quỷ và những người theo chúng thường được thực hiện qua việc lừa đảo và gây nhầm lẫn. Như Đức Giêsu là Sự thật (cf. Ga 8,44) thì ma quỷ là kẻ dối trá thượng thừa. Nó lừa phỉnh con người khi làm cho con người tin rằng hạnh phúc nằm ở tiền bạc, quyền lực và ham muốn xác thịt. Nó dụ dỗ con người nghĩ rằng mình không cần Thiên Chúa, rằng ân sủng và ơn cứu rỗi là điều không cần thiết. Nó còn lừa phỉnh con người khi giảm nhẹ ý thức về tội lỗi hay thậm chí loại bỏ nó bằng cách thay thế lề luật của Thiên Chúa như là tiêu chuẩn luân lý với các thói quen hay quy ước của đa số”.

Trong khi nhiệm vụ trừ quỷ là đặc quyền của Giáo Hội được trao phó cho những giám mục và những linh mục được ủy nhiệm rõ ràng theo giáo luật, mọi người đều có nhiệm vụ tự giải thoát mình khỏi tội lỗi là những “kênh” mà ma quỷ có thể thâm nhập và tàn phá tâm hồn, nhất là tội kiêu ngạo. Cha Juan José Gallego, Dòng Đaminh, linh mục trừ quỷ của Tổng giáo phận Barcelona đã nói với nhật báo El Mundo rằng theo kinh nghiệm của mình thì “kiêu ngạo” là tội mà ma quỷ thích nhất, thường thì do hoang tưởng bệnh hoạn về tài năng của mình mà ra. Điều này cũng không gì khó hiểu vì đây là tội mang “thương hiệu” của ma quỷ: chính kiêu ngạo đã biến thiên thần thành ma quỷ nên nó cũng hãnh diện thừa ở vị trí thứ nhất trong “bảy mối tội đầu”: Thứ nhứt khiêm nhường chớ kiêu ngạo. Vì thế, hãy tự bảo vệ mình trước sự lừa phỉnh gây hoang tưởng của ma quỷ trước khi cậy nhờ đến người trừ quỷ chuyên môn!

(Tài liệu tổng hợp)
[1] vatican.va

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
(gpquinhon.org 09.11.2020)

Edited by user Sunday, November 22, 2020 2:10:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14166 Posted : Sunday, November 22, 2020 12:35:40 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 665
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImage

Gegenwind = Headwind = Gió ngược (chiều)


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14167 Posted : Sunday, November 22, 2020 1:30:19 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 665
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)

Toát mồ hôi hộtMột trong những tiêu chuẩn để xác định dối trá/sự thật của "máy phát hiện nói dối" (lie detector) là sự đổ mồ hôi. Theo những chuyên gia về tâm lý học, khi một người nói dối sẽ có những biểu hiệu sau: con ngươi nở lớn hơn, đổ mồ hôi ... Khi đổ mồ hôi, điện trở của da giảm (mồ hôi dẫn điện), do đó tín hiệu điện của máy đo sẽ lớn hơn.

Trong cuộc họp báo hôm 19. 11 .2020 tại Washington, Giuliani, luật sư riêng của Xì Trum, lại lải nhải về 'gian lận bầu cử'. Có lẽ vì mặc cảm tội lỗi, dối trá, Giuliani đã vã mồ hôi như tắm, đã phải nhiều lần lấy khăn tay lau mặt. Buồn cười hơn nữa, thuốc nhuộm tóc đã theo dòng mồ hôi lăn dài trên má của Giuliani !

Fox News, cơ quan ngôn luận 'gà nhà' của Xì Trum, đã mỉa mai, đây là cuộc họp báo 'màu mè' nhất ... !Mời 'bấm chuột' vào hình để coi youtube video
UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14168 Posted : Monday, November 23, 2020 2:43:32 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 665
Location: Deutschland

Thanks: 212 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImage


Liệu Ông Ta Có Đáng Để Đánh Đổi Như Vậy Không?

To my family who chose Trump over me: Was it worth it? (CNN)
(gởi những người thân trong gia đình đã chọn Trump thay vì tôi)

Tác giả: Richard L. Eldredge
Dịch Giả: T.Vấn


Lời Dịch Giả:

Sớm muộn gì cũng đến lúc Trump phải rời bỏ sân khấu quyền lực. 10 tuần lễ nữa hay 4 năm nữa cũng chỉ khác nhau ở độ dài thời gian. Sự thực là Trump sẽ ra đi, phải ra đi, tự nguyện hay bắt buộc. Để cho cuộc lên đồng tập thể kéo dài đã 4 năm nay được kết thúc. Dù sự kết thúc ấy sẽ để lộ ra một thực tại ê chề: Trong 4 năm của cuộc lên đồng tập thể, bao nhiêu bát nước đã hắt đi để không thể nào vớt lại được, - giữa cha mẹ con cái anh chị em trong gia đình, giữa bạn bè, chiến hữu đồng cảnh đồng tù, đồng hương đồng trường đồng lớp, giữa người trong nước (Việt), người ngoài nước, giữa thế hệ trước thế hệ sau . . . - Ai đúng, ai sai, xin hãy để cho mỗi người trong cuộc (có ai là người ngoài cuộc không?) tự nhìn thẳng vào chính mình và trung thực nhận định. Hay cứ để cho lịch sử đời sau công bằng phán xét nếu chúng ta không đủ can đảm buộc tội chính mình. Cũng xin đừng đem con ngáo ộp Trung quốc ra dọa nạt chính mình hay người khác. Ai cũng biết Trump không phải là người muốn diệt Trung quốc, dù cho có muốn, ông ta cũng không phải là người có khả năng làm việc đó.

Ở thời khắc này đây, khi nguyên nhân chính của những xung khắc xào xáo ghét bỏ hận thù nung nấu tâm cang của 4 năm trời khủng khiếp sắp sửa ra khỏi cuộc đời chúng ta, cũng là lúc mọi người nên bắt đầu nghĩ đến hòa giải. Dù sao cũng là gia đình, cũng là anh em, cũng là chiến hữu, cũng là đồng tù đã một thời tân khổ gian nan sống chết bên nhau. Tôi xin lấy sinh mạng của tôi mà bảo đảm rằng trong số đó không có ai là Việt Cộng đâu.

Để làm được việc đó, có lẽ, theo tôi, việc đầu tiên chúng ta cần tự hỏi chính mình câu hỏi mà nhà báo Richard L. Eldredge đã đặt ra ở đầu bài viết này:

Liệu ông ta (tổng thống Trump) có đáng để chúng ta đánh đổi những thứ quý báu nhất đời của chúng ta (tình cha con, tình anh chị em ruột thịt, tình chiến hữu, tình anh em đồng cảnh đồng tù đồng trường đồng lớp . . .) hay không?

Có thể, mỗi người sẽ có câu trả lời khác nhau.

Nhưng ít nhất, chúng ta đã có thể tạm ngưng cuộc lên đồng (cá nhân hay tập thể) mà tự tra vấn chính mình.

Biết đâu, nhờ vậy mà chúng ta choàng tỉnh được sau 4 năm bị bóng (Trump) đè.

T.Vấn

(Viết nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ 11-11-2020)


_____________________________________________________


Liệu ông ta có đáng để đánh đổi như vậy không?”

Đó là câu hỏi thâm thúy nhưng không kém phần chua xót mà một người trong gia đình tôi đã đưa lên facebook sau khi kết quả bầu cử cho biết Joe Biden đã thắng. Đó cũng là câu hỏi mà bản thân tôi đã đánh vật với nó từ 4 năm nay. Nói một cách cụ thể hơn: Liệu lòng trung thành mù quáng của anh với tổng thống Donald Trump, một người mà anh chưa bao giờ gặp gỡ, có đáng để phải hy sinh cả gia đình chúng ta như thế này?

Như rất nhiều những gia đình khác ở khắp nơi trên đất nước từ sau khi Donald Trump được bầu làm vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, gia đình chúng tôi cũng chịu cùng số phận rẽ chia tan tác. Trước đây, những bất đồng như thế này có thể ngăn chặn bằng nguyên tắc “Cấm không nói chuyện chính trị” trong những buổi họp mặt gia đình (hồi thời chính phủ Ronald Reagan, mẹ tôi là người đầu tiên đề ra quy định này), nhưng ngày nay với kỷ nguyên của các mạng giao lưu xã hội, những tranh cãi chính trị đã thường xuyên len lỏi vào cuộc sống hàng ngày trong thế giới ảo (online lives) của chúng tôi.

Phản ánh những quan hệ trong thế giới thực, sự nối kết trên Facebook trong nội bộ gia đình chúng tôi đã đột nhiên chấm dứt ngay sau ngày Trump nhậm chức. Chúng tôi bất đồng ý với nhau trầm trọng khi đọc bản tin cho biết Melania Trump cùng con trai của họ sẽ ở lại thành phố New York để tiếp tục cho hết năm học đang dang dở thay vì dọn đến Washington D.C. cùng lúc với tổng thống Trump. Chi phí phụ trội dành cho việc bảo vệ an ninh cho hai mẹ con ở New York là một khoản tiền đáng kể.

Chúng tôi tranh cãi về đề tài này trên Facebook cho đến khi tôi viết những dòng như sau: “Giả sử Michelle Obama thông báo rằng bà ấy sẽ ở lại Chicago với hai con gái Sasha và Malia để cho ngân sách chính phủ phải đài thọ thêm chi phí bảo vệ yếu nhân cùng lúc với chi phí thuê mướn nhà ở cho họ thì tôi sẽ phải nghe anh kêu rống thảm thiết vang dội đến tận thành phố Atlanta này. Anh chỉ là kẻ giả nhân giả nghĩa thôi”.

Điều cuối cùng tôi còn nhớ được là, nói một cách hình tượng, đỉnh đầu của anh bị bung lên thành những hàng chữ viết toàn HOA (in all caps) đáp trả một cách giận dữ. Khi bấm nút “reply” để trả lời lại, tôi nhận được tin nhắn từ Facebook cho biết câu trả lời của tôi không thể hiển thị. Đó là lúc tôi nhận ra rằng anh đã “không kết bạn” (unfriend) với tôi nữa.

Sau đó, tôi còn nhận ra không phải chỉ một mình anh đã “cắt đứt” với tôi. Những lời chúc mừng sinh nhật, chúc mừng những dịp kỷ niệm và các hình ảnh lễ tốt nghiệp biến mất khỏi mặt trang facebook của tôi khi những thành viên khác trong gia đình cũng sử dụng mạng xã hội để bầy tỏ chính kiến của mình. Khi gõ tên những họ hàng trong gia đình mà tôi biết và yêu quý cả đời tôi vào ổ tìm kiếm của Facebook, hình ảnh tiểu sử của họ xuất hiện bên cạnh dòng chữ “Kết Bạn” (Add Friend). Hoặc trong những trường hợp tệ hơn nữa, tên của người ấy đã hoàn toàn biệt tăm vì họ đã “chặn không cho tôi đến gần” (blocking).

Làm sao mà chúng ta phải ra đến nông nỗi này?

Một chị trong gia đình đã từng nhờ tôi làm cậu bé mang chiếc gối có hai chiếc nhẫn cưới lên bàn thờ trong lễ cưới của chị. Khi còn nhỏ, tôi trải qua những ngày hè ở nhà của chị, tắm táp nô đùa trong hồ tắm nhà của chị. Chị khoe với tôi các dĩa hát quý báu của Barbara Streisand. Kéo dài hàng mấy chục năm sau ngày mẹ tôi qua đời, mỗi khi gia đình tụ họp để tưởng nhớ đến bà, tôi đều tham dự và mang theo món bánh dứa nhiều người ưa thích. Với tôi, chị là một vị nữ thần.

Một người khác, nhờ tôi làm phù rể trong lễ cưới của anh ấy. Khi còn là con nít, chúng tôi thường chơi đánh bóng chầy với nhau đằng sau vườn nhà cho đến khi tối mịt. Khi người anh lớn của tôi qua đời, anh đã rất đáng yêu, ngay lập tức bước vào thế chỗ. Anh khoe với tôi những bài nhạc của The Rolling Stones, Led Zeppelin và R.E.M. Với tôi, anh là một vị thần.

Giờ thì hình ảnh thần thánh của anh (chị) trong tôi không còn nữa. Tôi đã hiểu ra rằng, anh (chị) cũng là con người thôi.

Những lời mời gởi đến cho tôi trong những dịp lễ lạc đã hoàn toàn ngưng bặt. Con gái của anh lấy chồng nhưng tôi không được mời dự. Chúng ta đã không còn nói chuyện với nhau từ năm 2017.

Bỏ qua một bên sợi dây thân ái dài hơn 50 năm của chúng ta, anh đã chọn tay triệu phú New York, người chưa bao giờ ở bên anh dù một giây, chưa bao giờ khóc với anh khi cha của anh qua đời, chưa bao giờ đến ôm từng người chia sẻ trong tang lễ của mẹ anh hoặc quan tâm đến anh.

Tôi biết những người ủng hộ tổng thống Trump – trong số đó bao gồm cả anh – đã nhìn thấy hình ảnh của Trump qua những gì ông ta khoe khoang về mình.

Còn đây là con người Trump mà tôi nhìn thấy.

Một người thường xuyên bị điều tra trong suốt thời gian nhậm chức. Một người khoác lác mình dễ dàng rờ bóp chỗ kín của phụ nữ mà không sợ bị phản đối. Một người bị cho là – dù ông ta đã chối bai bải – đã gọi những thành viên trong gia đình quân đội là “kẻ bất tài”(losers) “lũ khờ khạo”(suckers). Một kẻ phá sản về luân lý, đã bị đàn hạch luận tội và bây giờ thì là tổng thống vịt què (sắp mãn nhiệm).

Một kẻ gọi đội ngũ ký giả phóng viên – nghề nghiệp lựa chọn của tôi từ 30 năm qua – là “những kẻ thù của nhân dân”. Một kẻ chế diễu mỉa mai người tàn tật, ưỡn người ra đón nhận sự thờ phượng ngưỡng mộ của đám đông hò hét gọi tên mỗi khi ông ta rêu rao sự độc ác, hận thù.

Nhưng anh không phải là một người như vậy. Từ trước tới nay, anh cũng chưa hề bao giờ là một người như vậy.

Thế mà, anh lại đi ủng hộ cho một vị tổng thống cố tình lừa dối dân chúng về sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, quay lưng lại trước cái chết của hơn 230,000.00 nạn nhân của nó. Một người công khai gạt phắt qua một bên khoa học, gạt phắt qua một bên các chuyên gia về y tế công cộng, để sẵn sàng tuyên bố con vi rút cực mạnh sớm muộn gì cũng biến mất mà không cần phải có một biện pháp đối phó hay chữa trị nào.

Một người mà mỗi phát biểu công cộng đều phản ánh quan điểm một kẻ kỳ thị chủng tộc, một kẻ có thái độ coi thường phụ nữ và là một kẻ mang định kiến mù quáng, luôn tạo cơ hội cho chính quyền của mình tấn công cộng đồng LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer).

Năm 2016, anh đã bỏ phiếu cho tất cả những cách đối xử đó. Và giờ đây, sau 4 năm của những sỉ nhục, ức hiếp, của hàng trăm những nội dung tweet độc ác và hàng ngàn những lời dối trá được ghi chép thành văn kiện, tôi đã được các người thân trong gia đình cho biết anh lại khẳng định sự lựa chọn của mình bằng cách bầu cho những thái độ ấy một lần nữa.

Ngay cả sau 4 năm người này đã hàng ngày bộc lộ tính cách của mình cho cả thế giới nhìn thấy, anh đã xác nhận rằng ông ta là một người đại diện tiêu biểu nhất cho tính cách và giá trị của đất nước chúng ta. Anh khẳng định rằng ông ta là người đại diện tiêu biểu nhất cho tính cách và giá trị của chính con người anh.

Cần được làm cho sáng tỏ, những điều trên không bao giờ là những khác biệt trong chính kiến (political opinion). Trước đây, chúng ta đã từng trải qua những tranh cãi trong khác biệt chính kiến. Những gì tôi nói đến ở đây thuộc về những khác biệt có tính nguyên tắc về đạo đức luân lý, về lòng trung thực, về tư cách con người và về một người không hề bao giờ làm gương mẫu chút xíu nào cho những đức tính nói trên.

Tháng 6 vừa rồi, tôi sững người ngạc nhiên khi đọc một bài báo trên Washington Post viết về quyển sách sắp sửa ra lò của ký giả Mary Jordan: “The Art of her deal: The Untold Story of Melania Trump”. Trong quyển sách này, Mary Jordan tiết lộ rằng năm 2016, bà vợ của vị tổng thống đắc cử đã dùng việc dọn nhà vào tòa Bạch Ốc để làm vũ khí mặc cả một thỏa thuận phân chia tài sản nếu sau này hai người quyết định ly dị. (Melania Trump sau đó có ra một bản tuyên bố cho rằng những chi tiết trong quyển sách “thuộc về thể loại giả tưởng”.). Tôi lại phải thương khóc cho tình cảm đã mất của chúng ta thêm một lần nữa. Những tranh cãi đã làm tổn thương sâu sắc mối quan hệ dài hơn nửa thế kỷ của chúng ta đã hiện ra lồ lộ trước mắt nhờ vào sự nhạy bén của một người vợ buồn phiền biết mình phải làm gì để bảo đảm sự an toàn tài chính nơi một người mình đã biết quá rõ.

Chúng ta đã để cho một kẻ hoàn toàn xa lạ bước vào làm bốc hơi mọi tình cảm gia đình. Một thứ keo tình cảm đã nối kết chúng ta lại bằng những dĩa nhạc The Beatles, những chiếc xích đu thời thơ ấu, những cuộc thi ném đĩa trên đường phố, ngồi chung với nhau ngay hàng ghế đầu để xem phim E.T. (The Extra-Terrestrial), những đêm khuya cùng lái xe chạy khắp đường phố và mở đĩa nhạc “Born to Run” của Bruce Springsteen ầm ĩ và tôi, bối rối gắn chiếc nơ trên khuyết áo của anh vào cái ngày anh cưới vợ.

Thế nên, giờ đây, chúng ta đang ở đoạn cuối cùng, đoạn chung cuộc của “The Apprentice: White House Edition”, sau khi hàng chục triệu công dân trong cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử nước Mỹ đã cùng chung lòng với nhau lại để ra phán quyết: “You’re Fired!” (Ông bị sa thải!). Trong lúc ông ta đang kéo lê hình ảnh buồn bã của mình ra khỏi tầm mắt của mọi người, còn chúng ta và gia đình chúng ta thì sẽ như thế nào đây?

Câu hỏi vẫn còn đó. “Liệu có đáng để phải như vậy hay không?”.

Tôi không biết. Anh là người duy nhất có thể trả lời câu hỏi đó. Tôi cũng không biết tương lai sẽ chờ đón những gì ở chúng ta, thậm chí liệu chúng ta còn có một tương lai chung với nhau không, tôi cũng không thể biết.

Anh là người đã đóng sập cánh cửa mối quan hệ hai chúng ta và anh là người giữ chiếc chìa khóa để mở nó ra lại.

Tôi chỉ biết một điều: Cách giải quyết và sự hòa giải không thể bắt đầu trừ phi anh có thể thốt ra được những lời này: “Anh đã nghe em giải bày và anh xin lỗi em”; và quan trọng hơn nữa: “Anh không phải là người như vậy”.

Khi ấy, và chỉ đến khi ấy, chúng ta mới có thể chữa lành được vết thương chia cắt tình cảm hai chúng ta.

Bất kể anh quyết định như thế nào, xin anh nhớ cho một điều – tôi lúc nào cũng quý mến anh. Sau tất cả những gì ông ta đã tước đoạt từ anh em chúng mình, ông ta không thể nào hủy diệt được lòng yêu quý của tôi dành cho anh. Vì tình cảm ấy là muôn thuở.

Richard L. Eldredge

(T.Vấn chuyển ngữ)


UserPostedImage
The DIVIDER IN CHIEF


Edited by user Tuesday, November 24, 2020 5:56:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14169 Posted : Monday, November 23, 2020 4:47:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Monday, November 23, 2020

Người Mỹ sẽ bị sốc khi biết sự thật
về người đã từng là ông chủ Nhà Trắng


Bạn có đoán được luật sư Lin Wood đang ám chỉ ai không?

Cùng với đội ngũ pháp lý xuất sắc của Tổng thống Trump đang dần phanh phui những âm mưu bẩn thỉu của các thế lực Nhà Nước Ngầm đang thao túng và hủy hoại kết bầu cử năm 2020, luật sư nổi tiếng Lin Wood đã góp mặt khi đề nghị giúp Tổng thống Trump và nhóm luật sư của ông vạch trần hành vi gian lận cử tri với mức độ bao trùm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Luật sư Lin Wood đang là một trong số những luật sư hoạt động cực kỳ năng nổ tại tiểu bang Georgia, và ông cũng đang làm rõ những sự vụ mà các giám sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị thách thức, đe dọa và bị cản trở không được quan sát theo dõi việc kiểm những lá phiếu vắng mặt ở các thành phố đông dân cư do Đảng Dân chủ điều hành.

Ngày 20/11, cùng ngày họp báo của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, luật sư Lin Wood đã tham gia podcast Thrive Time để thảo luận về việc trả tự do cho thân chủ Kyle Rittenhouse (17 tuổi) của ông, thảo luận về các hành vi gian lận cử tri và nhiều chủ đề hơn thế nữa.

https://www.ntdvn.com/do...hu-nha-trang-105800.html

Trong cuộc thảo luận này, luật sư Lin Wood cũng hé mở một tin chấn động, rằng cả đất nước sẽ bị sốc như thế nào khi họ phát hiện ra sự thật về người đã từng là chủ Phòng Bầu dục trong một số năm.

Dưới đây là trích đoạn hội thoại của luật sư Lin Wood:

"...Vì vậy, Tối cao Pháp viện đang được liên kết. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng gần đây đã được Tổng thống ký. Hãy xem cách ông ấy bổ nhiệm, một chuyên gia chống khủng bố và khủng bố mạng. Như tôi đã nói, hãy nhìn vào những gì ông ấy đã thực hiện trong năm 2018 với lệnh hành pháp để đối phó với sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử quốc gia của chúng ta.

Nghe này, tôi muốn chứng kiến trong thế giới hoàn hảo, báo cáo của John Durham được công bố và mọi người phải vào tù. Tôi muốn thấy Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell và rất nhiều người phải vào tù. Tôi muốn xem có gì trên máy tính xách tay của Hunter Biden. Tôi muốn thấy những người đó phải vào tù. Tôi muốn xem có gì trên máy tính xách tay của Anthony Weiner.

Tôi muốn thấy nhiều người phải vào tù. Và sau đó khi chúng ta đến giai đoạn cuối cùng của cuộc điều tra gian lận bầu cử, tôi muốn thấy mọi người phải vào tù. Tôi sẽ nói thêm một điều.Tôi tin rằng sẽ có nhiều người phải vào tù, những người có liên quan đến tất cả hoặc một số cuộc điều tra tương tự.

Sự thật phải được phơi bày. Tôi tin rằng sẽ như thế. Tôi không nghĩ ai đó có thể che giấu được sự thật. Tôi nói vậy và tôi tin, mọi lời dối trá sẽ bị lật tẩy. Đất nước này sẽ bị sốc khi họ tìm ra sự thật về việc ai đã chiếm giữ Phòng Bầu dục trong một số năm. Họ sẽ bị sốc về nạn ấu dâm. Họ sẽ bị sốc trước những gì mà tôi tin rằng sẽ hé lộ về những người đang thờ phượng Satan".

Những thông tin mà luật sư Lin Wood chia sẻ trong buổi thảo luận trên cũng cần chờ xác nhận. Trong đoạn hội thoại, luật sư Lin Wood đã đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm việc:

1. Tổng thống Trump đã ký bổ nhiệm ông Christopher C. Miller, từng đảm nhiệm chức Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCTC) làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

UserPostedImage

Christopher C. Miller, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, vừa được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng ngày 09/11/2020.

Hãy xem những gì ông Miller từng viết trong hồ sơ gửi Thượng viện khi được bổ nhiệm làm Giám đốc NCTC và được Thượng viện phê chuẩn vào tháng 8/2020:

"Kinh nghiệm chống khủng bố đầu tiên của tôi là vào năm 1999 khi đơn vị lục quân tôi chỉ huy được giao nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về Osama bin Laden. Tôi tham chiến, hoặc hỗ trợ trực tiếp các nhân tố chiến đấu từ 2001 đến 2014, trong vai trò sĩ quan lực lượng đặc nhiệm".

Phải chăng vụ đột kích và thu giữ máy chủ Dominion tại Đức là do Lực lượng Hoạt động Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller thực hiện? Trước đó, ông cũng từng là một chuyên gia chống khủng bố an ninh mạng và vụ bỏ phiếu qua Hệ thống Bầu cử Dominion bị vỡ lở là trong tầm tay “phá án” của ông?

2. Luật sư Lin Wood nhắc đến việc Tổng thống Trump đã từng ký một Lệnh hành pháp có tựa đề: "Lệnh hành pháp về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhất định trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ" vào ngày 12/9/2018.

Lệnh hành pháp này cũng trao cho chính quyền Mỹ quyền thu giữ tất cả tài sản của bất kỳ công ty, hoặc tổ chức nào tham gia gian lận vào bất kỳ cuộc bầu cử tại quốc gia nào. Và luật có các chế tài để trừng phạt sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

3. Trong cuộc phỏng vấn gây chấn động này, luật sư Lin Wood giải thích rằng ông hy vọng “sau khi báo cáo của công tố viên John Durham được công bố, nhiều người sẽ phải ngồi tù”.

Năm 2019, công tố viên John Durham đã được Tổng chưởng lý William Barr giao nhiệm vụ điều tra những hành vi bất hợp pháp đại diện cho các quan chức tình báo, cơ quan thực thi pháp luật và các bên liên quan khác đến cuộc điều tra của FBI về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump từ lâu đã khẳng định FBI và các quan chức dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã theo dõi chiến dịch tranh cử của ông, và sau đó tìm cách truyền bá thông tin sai lệch về mối quan hệ của ông với Điện Kremlin.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Durham, cáo buộc Tổng Chưởng lý Barr và chính quyền Tổng thống Trump đã tạo điều kiện cho một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhằm vào các đối thủ chính trị.

4. Luật sư Lin Wood đã nhắc đến cái tên Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell và rất nhiều người sẽ phải vào tù.

Đây là hai cái tên từng gây chấn động trên chính trường nước Mỹ vào năm 2019, khi tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và người “cộng sự” thân thiết của ông ta - “tú bà” Ghislaine Maxwell bị bắt giam.

UserPostedImage

Cựu sĩ quan CIA Robert David Steele đã tiết lộ rằng, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với các thế lực bóng tối trong nỗ lực vạch trần mạng lưới ấu dâm của giới tinh hoa đang hoạt động ở Washington DC và khắp nước Mỹ.

Việc phanh phui những bí ẩn đằng sau các mối quan hệ của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein có thể là “chìa khóa” mở cửa nhà tù cho vô số các thế lực tai to mặt lớn tại Washington DC và Hollywood.

Jeffrey Epstein đã mua Quần đảo Virgin (thuộc Hoa Kỳ) và biến nơi đây thành “thiên đường” để phục vụ cho sở thích ấu dâm bệnh hoạn của ông ta. Điều đáng nói là một số người quyền lực nhất thế giới đã từng đến hòn đảo này, với tư cách là bạn của ông ta, và tất nhiên có chung sở thích với ông ta. Bao gồm các ông trùm truyền thông, các chính trị gia nổi tiếng, thành viên hoàng gia, và các những nhà tài phiệt trong ngành giải trí…

Tỷ phú ấu dâm được cho là đã “tự sát” trong hoàn cảnh bí ẩn trong phòng giam ở New York vào tháng 8/2019 trước khi ông ta phải ra hầu tòa. Liệu có thế lực ngầm nào buộc ông ta phải “câm lặng”.

Cái chết của Jeffrey Epstein đã ngăn cản một phiên tòa xét xử có thể phanh phui những sự bẩn thỉu, bệnh hoạn của những cái tên sừng sỏ trong chính trường Mỹ. Nhưng một phiên tòa mới sẽ diễn ra với “cộng sự” của ông ta, Ghislaine Maxwell, đã được lên kế hoạch vào tháng 7/2021. Ghislaine Maxwell là người chuyên đi tìm, dụ dỗ, môi giới các bé gái vị thành niên tới đảo để phục vụ tình dục cho Jeffrey Epstein và các "đối tác" của ông ta.

Nếu Ghislaine Maxwell “bảo toàn” tính mạng cho đến ngày xét xử, có khả năng đây sẽ một là trận “động đất” cực mạnh, và khả năng sẽ đứt dây động rừng khi “tú bà” Maxwell có thể khai ra về nạn bóc lột tình dục trẻ em của tầng lớp tinh hoa bệnh hoạn và mất nhân tính. Được biết, một trong số những cái tên rất nổi tiếng trong danh sách những vị khách đã đến Quần đảo Virgin bằng chuyên cơ riêng của vị tỷ phú ấu dâm chính là cựu Tổng thống Bill Clinton.

UserPostedImage

5. Luật sư nhắc đến Ổ cứng máy tính xách tay của Hunter Biden và vụ bê bối này đã được tiết lộ bởi tờ New York Post chỉ cách ngày Bầu cử khoảng hơn 20 ngày đã làm rung chuyển nền chính trị thế giới.

Nhưng ngạc nhiên thay, truyền thông cánh tả tại Mỹ đồng loạt “rủ nhau” im lặng không đưa tin về vụ bê bối này, cũng như việc các ông lớn Facebook, Twitter, Youtube… đã làm mọi cách để cấm, chặn, kiểm duyệt. Nhưng bất chấp mọi sự “can thiệp” ấy, cứ đều đặn mỗi ngày lại có thêm những tin tức, email, video, hình ảnh nhơ nhớp, bẩn thỉu từ máy tính “địa ngục” của Hunter Biden rò rỉ.

Những tài liệu gây sốc từ ổ cứng của Hunter Biden cho thấy gia đình Joe Biden có nhiều dấu hiệu tham nhũng, đồi trụy tình dục, và phản quốc...

Thêm nữa, các email trong ổ cứng máy tính cho thấy các đảng viên cấp cao của Đảng Dân chủ đều được nhắm vào các mục tiêu làm ăn trong “đường dây” liên doanh Mỹ - Trung, bao gồm: Thống đốc New York Andrew Cuomo, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, và Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio.

Một số chính trị gia khác của Đảng Dân chủ cũng được đề cập đến, bao gồm Thượng nghị sĩ Kamala Harris (California), Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (California), Thống đốc Gavin Newsom (California).

Nhưng tại sao ổ cứng của Hunter Biden được người thợ sửa máy tính tên là John Paul MacIsaac giao cho FBI từ tháng 12/2019, tức là gần 1 năm sau mới được tờ New York Post công bố (10/2020)?

Tại sao FBI đã giữ ổ cứng trong suốt gần một năm mà không công bố, và liệu FBI có đang thực sự quan tâm, điều tra vụ án hình sự liên quan đến ấu dâm này?

Có khả năng Đảng Dân chủ đã hoảng sợ vì độ nguy hiểm của ổ cứng Hunter Biden đã cấu kết để “ém nhẹm” vụ việc này, dẫn tới việc bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng hầu hết các thành viên Đảng Dân chủ chủ chốt tại Hạ viện phải “đẻ” ra vụ đàn hặc Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2019.

Đồng thời, một loạt danh sách các quan chức Dân chủ được nêu tên trong email để nhắm tới “đường dây” làm ăn với ĐCSTC do lo sợ bị phanh phui, đã quyết tâm bằng mọi giá phải hạ bệ Tổng thống Trump, khi chính quyền của ông đang từng bước nhổ rễ các chân rết cài cắm sâu trong bộ máy chính phủ Mỹ, cùng quyết tâm quét sạch Đầm lầy dơ bẩn tại Washington D.C.

6. Luật sư Lin Wood đã nhắc đến chiếc máy tính xách tay của Anthony Weiner.

UserPostedImage

Tổng thống Trump từng nói rằng “máy tính xách tay từ địa ngục” của Hunter Biden khiến ông nhớ đến chiếc máy tính khét tiếng của Anthony Weiner, đã “hạ gục” Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 và sau đó Anthony Weiner đã bị tống vào tù.

Anthony Weiner là cựu nghị sĩ Mỹ, cựu ứng cử viên thị trưởng thành phố New York đã bị phạt 21 tháng tù với tội danh chia sẻ những nội dung đồi trụy và khiêu dâm tới một trẻ vị thành niên. Ông Weiner cũng là chồng cũ của nữ trợ lý thân cận và lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

FBI đã thu giữ máy tính xách tay của Anthony Weiner ngay trước cuộc bầu cử năm 2016, vì cáo buộc có mối quan hệ không phù hợp với một cô gái 15 tuổi. Giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey thông báo 11 ngày trước cuộc bỏ phiếu rằng, ông sẽ mở lại cuộc điều tra về việc Hillary Clinton lưu trữ thông tin mật trên một máy chủ email riêng, trích dẫn từ máy tính xách tay.

Trong một cuốn sách có tên “Tháng 10 bất ngờ”: Cách FBI cố gắng tự cứu mình và thất bại trong một cuộc bầu cử”, đặc vụ FBI – John Robertson đã cáo buộc FBI đã im hơi lặng tiếng trong suốt một tháng, sau khi phát hiện ra email của Hillary Clinton trên máy tính xách tay của Anthony Weiner .

FBI với thành kiến về mặt chính trị, cuối cùng đã khuyến cáo rằng, không nên nộp các cáo buộc hình sự chống lại Clinton và các trợ lý của bà vì đã xử lý sai thông tin mật.

UserPostedImage

Đặc vụ Robertson phát hiện được email khi anh điều tra “vụ án” Weiner. Trong quá trình kiểm tra máy tính của vị nghị sĩ này, anh đã phát hiện ra hàng nghìn email từ Hillary Clinton và thổi còi vụ che đậy bằng chứng của Giám đốc FBI – James Comey, Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và đặc vụ FBI Peter Strzok, những quan chức đã bị chính quyền Tổng thống Trump sa thải sau đó.

Vậy trong máy tính của Anthony Weiner có chứa những thông tin gì?

Người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Blackwater – Erik Prince, chia sẻ với Breitbart Radio rằng cuộc điều tra của Sở Cảnh sát New York về vụ bê bối tình dục Weiner đã tìm thấy email và thông tin của Bộ Ngoại giao lúc đó, liên quan đến hành vi rửa tiền của bà Clinton. Anh cũng nói rằng có bằng chứng cho thấy bà Clinton đã đến “hòn đảo tình dục” với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein ít nhất 6 lần và Bill Clinton đã đến thăm hòn đảo này hơn 20 lần.

Tuy nhiên, FBI với thành kiến về mặt chính trị, cuối cùng đã khuyến cáo rằng, không nên nộp các cáo buộc hình sự chống lại Clinton và các trợ lý của bà vì đã xử lý sai thông tin mật.

7. Và cuối cùng, luật sư có nói: “Đất nước này sẽ bị sốc khi họ tìm ra sự thật về việc ai đã chiếm giữ Phòng Bầu dục trong một số năm”

Bạn có đoán được luật sư Lin Wood đang ám chỉ ai không?

Lin Wood là một luật sư cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ, đã từng làm dậy sóng Big Media sau khi ông kiện thành công CNN và Washington Post vì đã vu khống một thanh thiếu niên ủng hộ Tổng thống Trump tên là Nicholas Sandmann. Được biết, hai kênh truyền thông sừng sỏ “cuồng chống Trump” này đã phải chi một tiền thỏa thuận khổng lồ lên tới hàng triệu đô la.

Luật sư Lin Wood cũng đang bào chữa về việc trả tự do cho thân chủ trẻ tuổi của ông là Kyle Rittenhouse (17 tuổi), người đã bị buộc tội bắn chết hai người đàn ông, được cho là thành viên Antifa khi đang cố gắng tự vệ ở Kenosha (Wisconsin) vào cuối tháng 8/2020.

Kyle Rittenhouse đã bị buộc tội với các tội danh của người trưởng thành, bao gồm hai tội danh giết người cấp độ một, một tội cố ý giết người và sở hữu vũ khí nguy hiểm dưới 18 tuổi.

Các luật sư của Rittenhouse đã đưa ra tuyên bố khẳng định việc thân chủ của họ nổ súng là hành động tự vệ. Hiệp hội quốc gia về quyền sở hữu súng đã miêu tả Rittenhouse là một người biểu tình ôn hòa, được trang bị vũ khí hợp pháp và bị "một nhóm bạo loạn giận dữ đuổi theo và vật xuống đất".

Xuân Trường

Edited by user Monday, November 23, 2020 7:23:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14170 Posted : Monday, November 23, 2020 7:37:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Friday, November 20, 2020

Đại bàng Pompeo tung cánh trong tâm bão
gian lận bầu cửĐẠI BÀNG POMPEO TUNG CÁNH TRONG TÂM BÃO GIAN LẬN BẦU CỬ ĐỂ GIÚP THẦN ƯNG TRUMP BẮN HẠ CÚ ĐÊM KISSINGER, KẺ ĐỨNG ĐẦU CHIẾN DỊCH LẬT ĐỔ TỔNG THỐNG BẰNG GIAN LẬN BẦU CỬ.

Hôm trước, tôi có viết chính lực lượng CIA trung thành với cựu giám đốc CIA, đương kiêm ngoại trưởng Mike Pompeo và lực lượng tình báo Mossad của Israel trung thành với Thủ tướng Netanyahu là 2 lực lượng phối hợp giúp Tổng thống Trump phản công lại thế lực gian lận bầu cử hòng lật đổ Tổng thống Trump do cú đêm Kissinger, George Soros, gia tộc Bush, gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden - Nancy Pelosi,... đứng đầu, đứng chung chiến tuyến để chỉ đạo cho lực lượng CIA, FBI trung thành với chúng và đám truyền thông Fake News hùng hậu, Big Tech bất nhân.Chúng phải lật đổ Tổng thống Trump vì nếu không ông Trump sẽ công bố về vụ ám sát Kennedy, vụ khủng bố ngày 11/9,... và rất nhiều vụ án chính trị động trời như Obama Gate, vụ đánh bom trung tâm thương mại năm 1993,... và khi Tổng thống Trump bạch hóa, giải mật toàn bộ những đại án kia trong chiến dịch tát cạn đầm lầy Nước Mỹ thì lúc đó người Mỹ sẽ nhận ra chúng là lũ người bò sát ngoài hành tinh theo thuyết âm mưu của cựu nhân viên CIA là nhà lý thuyết âm mưu cực hữu Alex Jones, ông chủ của InfoWars, một đế chế phát thanh ở Hoa Kỳ bị lực lượng truyền thông chính thống vùi dập là vì họ cho rằng ông Alex Jones chuyên phao tin bịa đặt, giật gân.Ông Alex Jones là người ủng hộ Tổng thống Trump, liên tục cảnh sát về gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ và vừa rồi, ông Alex Jones đã cùng những người ủng hộ Tổng thống Trump tụ tập bên ngoài Phòng Bầu cử của Quận Maricopa ở trung tâm thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona trong đêm biểu tình thứ ba liên tiếp vào thứ Năm.

Và trong lúc chiến dịch pháp lý của Tổng thống đang phản công quyết liệt, đang đi những nước cờ cuối cùng để lật đổ kết quả bầu cử mà Joe Biden có được nhờ gian lận, nhờ truyền thông Fake News bầu chọn thì Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ung dung bay qua Bờ Tây của Israel và Cao nguyên Golan, để thể hiện tình đoàn kết với Israel và cả người Palestine nhưng Fake News lại cho rằng ông Pompeo đi tới đây để chào từ biệt Netanyahu vì theo chúng Joe Biden sẽ là người chiến thắng và Mike Pompeo sẽ rời khỏi chức vụ Ngoại trưởng.Nhưng chúng đâu có biết mục đích và ý nghĩa của Mike Pompeo đi Israel gặp Thủ tướng Netanyahu là để cảm ơn sự hỗ trợ của Mossad đã cung cấp cho CIA trung thành với ông ta những thông tin ban đầu về những kẻ đứng sau chỉ đạo gian lận bầu cử cũng như thúc đẩy ông Netanyahu chỉ đạo cho Mossad tăng tốc thu thập và cung cấp thông tin tình báo tin cậy về hành vi gian lận bầu cử của thế lực bóng tối do những tên Do Thái cực đoan đứng đầu là cú đêm Kissinger, tài phiệt George Soros, Bill Gates, Tom Steyer, Mark Zuckerberg,...Chuyến đi Israel lần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo là chuyến đi cuối cùng của ông trong sứ mạng Tát cạn đầm lầy Nước Mỹ mà cụ thể là để kết thúc điều tra vụ án gian lận bầu cử lịch sử ở Hoa Kỳ chớ không phải là chuyến đi cuối cùng trong tư cách Ngoại trưởng của Tổng thống Trump như Fake News hùng hậu loan tin. Ngoại trưởng Mike Pompeo là một người theo đạo Tin lành, là thành viên của Đảng Trà, ông là người đầu tiên đã phá vỡ chính sách đối ngoại hàng thập kỷ của Hoa Kỳ mang đậm triết lý của cú đêm Kissinger để tuyên bố rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump không còn coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là "không phù hợp với luật pháp quốc tế", đồng thời ông Mike Pompeo cũng là Ngoại trưởng đầu tiên chỉ mặt Tàu cộng là kẻ thù của nhân loại và chính ông Mike Pompeo đã vận động các quốc gia chống lại Tàu cộng trong việc phát động cuộc Thập tự chinh cô lập Tàu cộng. Vì vậy cú đêm Kissinger và Tàu cộng luôn coi Mike Pompeo là kẻ thù.Chuyến đi Israel lần này của Ngoại trưởng Mike Pompeo là dấu chấm hết cho quyết tâm gian lận bầu cử để lật đổ Tổng thống Trump do đám quái vật trong đầm lầy Nước Mỹ liên kết với Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai thực hiện. Tổng thống Trump không những chỉ chiến thắng Joe Biden mà còn là đại thắng vì Đảng Cộng hòa sẽ quay trở lại để kiểm soát Lưỡng viện là rất khả quan và chỉ 2 năm đầu của nhiệm kỳ 2, cái đầm lầy Nước Mỹ và Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai sẽ sụp đổ tan tành khi Tối Cao Pháp Viện, Quốc Hội và Bạch Cung đều do Đảng Cộng hòa kiểm soát và sau biến cố bầu cử ngày 3/11, hầu hết những tên ăn cơm Cộng Hòa thờ ma dân chủ, ăn bơ Mỹ thờ Mác, Mao đã lộ diện do cái thói giậu chưa đổ mà bìm đã leo.

Giờ tôi tiếp tục phác họa bức tranh mô tả, liên kết những tình tiết, bằng chứng khẳng định ngoài gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden và đảng Dân chủ đã trực tiếp can thiệp vào bầu cử thì gia tộc Bush và cú đêm Kissinger cũng là những kẻ đứng đầu, phối hợp với đảng Dân chủ và Tàu cộng đánh cắp cuộc bầu cử năm nay.Như chúng ta đã biết, Tàu cộng và khối chủ nghĩa xã hội quái thai cùng với gian đảng Bill Clinton - Obama - Joe Biden là những thế lực trực tiếp lật đổ Tổng thống Trump bằng mọi giá và mọi cách. Hợp sức với chúng sẽ là những kẻ có lợi ích sống còn với Tàu cộng, có công giúp Tàu cộng tồn tại và phát triển hàng thập kỷ qua. Trong số những kẻ ủng hộ cho Tàu cộng và đảng Dân chủ lật đổ Tổng thống Trump bằng gian lận bầu cử, có 2 thế lực nổi trội là cú đêm Kissinger và gia tộc Bush. Ở bài viết này tôi ưu tiên viết tiếp về cú đêm Kissinger còn gia tộc Bush sẽ viết riêng.Khi Kennedy làm tổng thống thứ 35 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Nước Mỹ lúc đó đầy biến động do tác động của nội tình lẫn ngoại tình. Để giành chiến thắng trước đương kiêm phó tổng thống Richard Nixon, Kennedy đã liên danh với đối thủ trong đảng Dân chủ là ứng viên Lyndon Johnson, người đã bị Kennedy đánh bại trước đó tại Hội nghị quốc gia Dân chủ.

Vào ngày bầu cử 08/11/1960, Kennedy thắng hơn Nixon với sự cách biệt rất sít sao với khoảng cách phiếu bầu phổ thông nhỏ nhất trong thế kỷ 20, chỉ khoảng 110.000 phiếu, chưa tới 0,2%. Vì số phiếu phổ thông sít sao như vậy nên Kennedy chỉ đánh bại Nixon với tỷ lệ phiếu bầu chưa tới 1% ở 5 tiểu bang là Hawaii, Illinois, Missouri, New Jersey và New Mexico. Lúc đó, có những cáo buộc cho rằng phía Kennedy có những gian lận phiếu tại Texas và Illinois đã cướp chiếc ghế tổng thống khỏi tay đương nhiệm phó tổng thống Nixon nhưng vì phía Richard Nixon không chưng ra được bằng chứng nên chấp nhận thua cuộc theo Luật bầu cử Hoa Kỳ.

Điều đáng quan tâm sau ngày Hội nghị quốc gia Dân chủ năm 1960 là việc bại tướng Lyndon Johnson đã được Kennedy mời làm phó tổng thống nếu Kennedy thắng Richard Nixon, Lyndon Johnson đã chấp nhận lời mời và nhờ vào sự vận động mạnh mẽ của Lyndon Johnson mà Kennedy mới có được phiếu đại cử tri ở các tiểu bang bang Texas, Louisiana và Carolina, điều cần thiết cho chiến thắng của Kennedy trước ứng cử viên đảng Cộng hòa, Richard Nixon vào ngày 08/11/1960.Sau khi Lyndon Johnson được làm phó tổng thống dưới trào của Kennedy, Lyndon Johnson chỉ là cái bóng mờ nhạt trong chính quyền Kennedy. Mặc dù Lyndon Johnson phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và được bổ nhiệm làm chủ tịch của một số ủy ban quan trọng như Hội đồng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, Hội đồng Tư vấn Quân đoàn Hòa bình và Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Tổng thống Kennedy nhưng Lyndon Johnson luôn nhận lấy sự khinh bỉ rõ ràng của một số thành viên nổi tiếng trong chính quyền Kennedy, cụ thể là em trai của Kennedy và là Tổng chưởng lý Robert F. Kennedy, người sau này đánh giá Lyndon Johnson là một người bỉ ổi và thô thiển đến từ Texas.Bên cạnh chiến thắng của Kennedy trước Richard Nixon có công của phó tổng thống Lyndon Johnson thì Zbigniew Brzezinski với vai trò cố vấn cho chiến dịch của Kennedy mà người giúp Zbigniew Brzezinski mang lại chiến thắng của Kennedy chính là ông Martin Luther King, một là Mục sư Baptist, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi và là người sau này đã đoạt Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964.

Vào những năm 1950, cú đêm Kissinger và Brzezinski là đối thủ của nhau cho một chiếc ghế thường trực tại Đại học Harvard nhưng cú đêm Kissinger đã thắng và ông Brzezinski đã đến giảng dạy tại Đại học Columbia, nơi xa này Brzezinski trở thành giám đốc của Viện Các vấn đề cộng sản mới thành lập vào năm 1961.

Chính việc giảng dạy tại Đại học Columbia mà Brzezinski đã làm cầu nối thành công trong mối quan hệ giữa Thượng nghị sĩ Kennedy và nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King. Bởi vì nhờ ông Martin Luther King mà Kennedy đã lấy được phiếu bầu từ các cử tri da đen, góp phần chiến thắng cho Kennedy trước Phó tổng thống Cộng Hòa Richard Nixon.Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Thượng nghị sĩ Kennedy đã làm dấy lên sự nghi ngờ trong cộng đồng người da đen bằng cách tán tỉnh trắng trợn sự ủng hộ của người da trắng miền Nam. Sau hội nghị quốc gia Dân chủ vào tháng 7/1960, Kennedy bắt đầu nâng cao danh tiếng của mình trong giới lãnh đạo miền Nam, gặp gỡ riêng với họ để xoa dịu lo ngại rằng ông sẽ là một tổng thống dân quyền hiếu chiến.

Kennedy đã hứa với Thống đốc Vandiver rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ không bao giờ sử dụng quân đội liên bang để buộc Georgia phải chia tách các trường học của mình. Đổi lại, Vandiver tuyên bố ưu tiên của mình cho thượng nghị sĩ và thề sẽ dẫn dắt Georgia vào cột Kennedy vào Ngày bầu cử.

Khoảng ba tháng sau, vào buổi sáng sớm tại dinh thự của thống đốc ở Atlanta, điện thoại leng keng trên bàn cạnh giường ngủ, đánh thức Vandiver và vợ ông ta. Trên đường dây là Thượng nghị sĩ John Kennedy nói bằng giọng New England “Thống đốc Vandiver khả kính, có cách nào mà ông nghĩ rằng mình có thể đưa Martin Luther King ra khỏi tù không? Nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tôi". Sau đó là kế hoạch giải thoát cho Martin Luther King của Kennedy và cộng sự, cộng tác được thực hiện trót lọt trước sự bất lực, giận dữ của Phó tổng thống Richard Nixon.Chuyện là vào tháng 10/1960, Martin Luther King lại bị bắt sau khi tham gia một cuộc biểu tình tại Atlanta. Khi tin tức về việc Martin Luther King bị bắt giam được lan truyền, cả hai ứng cử viên tổng thống là Thượng nghị sĩ Kennedy và phó tổng thống Richard Nixon đều nhận được đơn thỉnh cầu từ Hội nghị Lãnh đạo Cơ đốc giáo miền Nam và gần 20 tổ chức dân quyền khác yêu cầu họ “lên tiếng chống lại việc bỏ tù”. Nhưng Kennedy đã thành công trong việc giải thoát cho Martin Luther King nên đã đảo ngược lại hình ảnh trước đó của Kennedy là mẫu người ủng hộ người da trắng Miền Nam.

Sau khi được Thượng nghị sĩ Kennedy giải thoát, phát biểu với các ký giả tại phi trường Atlanta, Martin Luther King cho biết ông mang ơn Kennedy vì vai trò của mình. Ông nói “Tôi hiểu từ các nguồn rất đáng tin cậy rằng Thượng nghị sĩ Kennedy đã đóng vai trò là một động lực to lớn trong việc thực hiện việc phóng thích tôi. Đối với Kennedy, sự can đảm đó cho thấy rằng ông ta đang thực sự hành động theo nguyên tắc chứ không phải sự khoa trương. Sự tham gia của Kennedy là 'khôn ngoan về mặt đạo đức'. Tôi đánh giá cao Thượng nghị sĩ Kennedy. Tôi tin rằng ông ta sẽ tìm cách thực hiện quyền lực của văn phòng để thực hiện đầy đủ kế hoạch dân quyền trong cương lĩnh của đảng ông ta".Đồng thời Martin Luther King cũng nói rằng ông chưa nghe ý kiến từ Phó Tổng thống Richard Nixon và không biết những nỗ lực của Đảng Cộng hòa thay mặt ông. Nhiều năm sau, trong một cuộc phỏng vấn 4 tháng sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, Martin Luther King nhắc lại sự thất vọng của mình. Ông giải thích rằng vào thời Reidsville, ông có mối quan hệ thân thiết với Nixon hơn là với Kennedy; họ đã biết nhau lâu hơn, và Nixon đã thường xuyên gọi cho ông ta để xin lời khuyên. “Tuy nhiên, khi khoảnh khắc này đến, giống như ông Richard Nixon chưa bao giờ nghe nói về tôi. Vì vậy, đây là lý do tại sao tôi thực sự coi Richard Nixon là một kẻ hèn nhát về đạo đức và là một người thực sự không sẵn sàng thực hiện một bước can đảm và mạo hiểm".

Việc King được thả đã có tác động ngay lập tức và sâu sắc đến cộng đồng da đen, mở ra làn sóng ủng hộ Kennedy. Chỉ trong một ngày, thượng nghị sĩ đã đánh bại nhiều năm hoài nghi về cam kết của mình đối với công bằng chủng tộc. Vào ngày bầu cử 08/11/1960, Kennedy chỉ bị thất bại nhẹ trong số các cử tri da trắng miền Nam. Vào Ngày Bầu cử, nếu người da đen không ủng hộ ông với số lượng lớn, Kennedy có thể đã phải có một bài phát biểu nhượng bộ. Ví dụ như ở Illinois, nơi ông dẫn đầu Nixon với 9.000 phiếu bầu, 250.000 người da đen bỏ phiếu cho Kennedy. Tại Michigan, ông đã giành được 250.000 phiếu bầu của 250.000 người da đen khác và mang về cho bang 67.000 phiếu bầu. Tại Nam Carolina, ông đã mang về cho tiểu bang 10.000 phiếu bầu với 40.000 người da đen bỏ phiếu cho ông.

Chính người da đen ủng hộ Kennedy giành chiến thắng sít sao trước phó tổng thống Richard Nixon vào ngày bầu cử 08/11/1960 mà người giúp Kennedy giành chiến thắng là thủ lãnh phong trào dân quyền Martin Luther King. Martin Luther King có mối quan hệ đặc biệt với Brzezinski vì vậy nên sau khi hay tin Martin Luther King bị bắt, từ Đại học Columbia, tiến sĩ Brzezinski với tư cách là cố vấn chiến dịch tranh cử của Kennedy đã lập tức đề nghị Kennedy tìm cách giải thoát cho Martin Luther King để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri da đen vào ngày bầu cử 08/11/1960.Chín tháng sau ngày Kennedy tuyên thệ nhậm chức, vào ngày 27/10/1961, Martin Luther King đã đến đại học Columbia để diễn thuyết nội dung "Hòa vào tình yêu Cơ đốc giáo và sự bất bạo động của Gandhian người Ấn Độ, nhấn mạnh rằng nước Mỹ sống theo lời hứa về quyền bình đẳng cho tất cả mọi người".

Sự có mặt của Martin Luther King tại Đại học Columbia vào ngày 27/10/1961 là rất bất thường nếu không có sự can thiệp của tổng thống Kennedy với lời cố vấn của Brzezinski, một kẻ sau này đã cố vấn cho Jimmy Carter thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Tàu cộng và bật đèn xanh cho Tàu cộng xua quân qua Việt Nam dạy cho Việt cộng một bài học vào năm 1979.

Bất thường là vì Hiệu trưởng Đại học Columbia lúc đó là ông Brzezinski, người có quan điểm hoàn toàn đối lập với phong trào đòi quyền tự quyết của người da đen. Ông Jacques Barzun coi cộng đồng Da đen là "không mời, nham hiểm, bất bình thường và nguy hiểm". Ông Barzun cảm thấy rằng các chương trình loại bỏ người da đen của Đại học Columbia là cần thiết để bảo vệ sự an toàn của các giảng viên Columbia da trắng "và vợ của họ" và đưa ra một giải pháp thay thế tốt hơn cho giải pháp duy nhất của hệ thống, "lính dù ở một quốc gia kẻ thù". Bởi vì phong trào dân quyền của Martin Luther King lúc đó không khác gì đám BLM cực đoan hiện nay được đảng Dân chủ cổ võ, họ sẵn sàng đập phá tại các cuộc biểu tình mà Martin Luther King phát đi gọi là biểu tình ôn hòa, bất bạo động nhưng sự thật không phải là như vậy.Sau buổi diễn thuyết của Martin Luther King tại Columbia nhờ sự cố vấn của Brzezinski và chỉ đạo của Kennedy, Đại học Columbia đã trở thành một trong những tụ điểm phản đối chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 4/4/1967, Martin Luther King lên bục giảng tại Nhà thờ Riverside, nơi ba ngàn người, bao gồm cả sinh viên Columbia và Union Theological Seminary, lắng nghe khi Martin Luther King đọc bài diễn văn gây tranh cãi và nảy lửa nhất trong sự nghiệp của mình.

Với tên gọi “Beyond Vietnam: A Time to Break the Silence”, Martin Luther đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ đổ tiền vào cỗ máy chiến tranh dội bom và bom napalm xuống nông dân Việt Nam trong khi nghèo đói và bất công hoành hành tại quê nhà. Martin Luther King công kích chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa quân phiệt, và nói về “sự trớ trêu tàn nhẫn khi xem những cậu bé da đen và da trắng trên màn hình tivi khi họ giết và chết cùng nhau vì một quốc gia không thể xếp họ vào cùng một trường học. Martin Luther King nói ông ta không thể "im lặng trước sự thao túng tàn nhẫn như vậy đối với người nghèo,...Đúng một năm sau bài phát biểu về Việt Nam, ngày 4/4/1968, Martin Luther King bị bắn chết trên ban công của nhà nghỉ Lorraine ở Memphis. Cái chết của Martin Luther King và trước đó là cái chết của Kennedy đến nay vẫn còn dấy lên những nghi ngờ rằng thủ phạm ám sát Kennedy và Martin Luther King chỉ là vật thế thân, thủ phạm thực sự vẫn chưa được lôi ra ánh sáng.

Nhưng nếu xâu chuỗi lại vụ ám sát Tổng thống Ngô Đình Diệm, tổng thống Kennedy và Martin Luther King đều cho thấy đây là 3 vụ ám sát ở 3 thời điểm, 3 vị trí địa lý khác nhau nhưng có một điểm chung liên quan đến chiến tranh Việt Nam. Kennedy lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm để đánh một trận rồi rút quân khỏi Đông Dương. Kennedy bị ám sát để chính trường Nước Mỹ thêm rối ren dưới thời tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson. Lyndon Johnson lên làm tổng thống sau khi Kennedy bị ám sát và chủ động tấn công cộng sản Bắc Việt sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ bằng chiến dịch Sấm Rền.

Lyndon Johnson đã ký ban hành Đạo luật dân quyền có sự chứng kiến của Martin Luther King, một đạo luật thúc đẩy phong trào phản chiến lan mạnh ở Hoa Kỳ với sự kêu gọi của Martin Luther King và các nghệ sĩ, dân biểu, binh sĩ Hoa Kỳ. John McCain thì cố tình phá hoại chiến dịch Sấm Rền,... Cú đêm Kissinger thì tìm cách phá hoại tiến trình tái lập hòa bình ở Đông Dương vào năm 1968 của tổng thống Lyndon Johnson, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì hoài nghi tiến trình hòa bình của Lyndon Johnson là hành động bán đứng Việt Nam Cộng Hòa,... Phía cộng sản Bắc Việt thì gia tăng phá hoại tiến trình hòa bình ở Đông Dương bằng hành động xua quân khủng bố vào những ngày đầu năm 1968 được biết tới là thảm sát Mậu Thân năm 1968, ...Để cuối cùng, vào cuối tháng 3/1968, Lyndon Johnson tuyên bố sẽ không ra ứng cử dù đảng Dân chủ có đề cử, kết quả là Richard Nixon đã chiến thắng dễ dàng trước Phó Tổng thống Hubert Humphrey sau cái chết của Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, em trai của cựu tổng thống Kennedy, người này cũng bị ám sát ngay sau khi giành thắng lợi trong bầu cử sơ bộ tại tiểu bang California.

Richard Nixon làm tổng thống và cú đêm Kissinger được bổ nhiệm chức cố vấn an ninh quốc gia và sau đó là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, sự sự bổ nhiệm gây nhiều bất ngờ trong chính trường Nước Mỹ vì trước đó cú đêm Kissinger là cố vấn đặc biệt cho Kennedy và Lyndon Johnson trong vấn đề đối ngoại mà Kennedy và Lyndon Johnson là đối thủ số 1 của Richard Nixon.Dưới thời kỳ Nixon - Kissinger, cộng sản hoành hành khắp Miền Nam và Cambodia dù cú đêm Kissinger đã cố vấn cho Nixon dùng B-52 rải thảm xuống Cambodia và Bắc phần. Cuối cùng thì Nixon - Kissinger đã công khai bắt tay với Tàu cộng, rời khỏi Đông Dương, bức tử Việt Nam Cộng Hòa sau khi đã gây ra bao tang tóc cho Cambodia và Việt Nam, làm lở loét thêm vết thương nồi da xáo thịt không thể nào hàn gắn được và cái mà cộng sản đạt được ở Đông Dương là một chương đen tối phải đối diện với thực trạng sẽ trở thành thuộc địa của Tàu cộng.

Nối tiếp di sản thân Tàu cộng của Nixon - Kissinger là Jimmy Carter - Zbigniew Brzezinski, cha con Bush, Bill Clinton và Obama sau này.

Nhưng đùng một cái Donald Trump đã xuất hiện và rút gươm ra khỏi vỏ với quyết tâm tát cạn đầm lầy Nước Mỹ, đánh gục Tàu cộng, xóa sổ chủ nghĩa xã hội quái thai. Tuyên bố của Donald Trump như sẽ bạch hóa cái chết của Kennedy, bạch hóa vụ khủng bố ngày 11/9/2001,... đã như việc bứt dây động rừng, đả thảo kinh xà.Cho nên chúng phải hiệp đồng với nhau để bằng mọi giá lật đổ Tổng thống Trump. Nhưng chúng đã sai lầm khi đánh giá thấp Tổng thống Trump và dàn cộng sự của ông ta với người dân Hoa Kỳ. Ánh sáng sẽ quét sạch bóng đêm, oan ức của bao mạng người Việt Nam, Cambodia, Lào và binh sĩ Hoa Kỳ cũng như oan ức của Việt Nam Cộng Hòa sẽ được giải tỏa, trân trọng khi Donald Trump tát cạn đầm lầy Nước Mỹ, đánh tan Tàu cộng và xóa sổ chủ nghĩa xã hội quái thai trong nhiệm kỳ tới đây.

Tran Hung

Edited by user Monday, November 23, 2020 7:38:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14171 Posted : Monday, November 23, 2020 7:44:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,712

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Sunday, November 22, 2020

Vì sao Tổng Thống Trump bị tấn công kịch liệt như thế?


UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ôm lá cờ Hoa Kỳ khi ông phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hàng năm ở National Harbor, Maryland, vào ngày 2 tháng 3 năm 2019.

Phải chăng sự chiến thắng của bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử lần này sẽ mang ý nghĩa sống còn đối với một phe phái nào đó của Hoa Kỳ?

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 ghi nhận hàng loạt những điều xưa nay chưa từng xảy ra trong lịch sử. Số người ủng hộ vị tổng thống đương nhiệm đạt mức kỷ lục, hơn 73.000.000 phiếu, tính cho đến ngày 12/11, ấy là chưa kể những phiếu mà người ta ném đi của ông, hoặc số phiếu mà phần mềm kiểm phiếu đã vô tình hoặc cố ý xén đi của ông, tức là khoảng 2,7 triệu phiếu tính theo con số mà tổng thống Trump đưa ra hôm 12/11 theo giờ Mỹ.

Một kỷ lục mà người ta cũng thấy trong cuộc bầu cử này, đó là mức độ căng thẳng khốc liệt giữa hai phía Dân chủ và Cộng hòa thể hiện qua những gian lận xảy ra một cách trắng trợn mà cơ bản hoàn toàn theo hướng có lợi cho ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân Chủ thông qua những ngón đòn tâm lý áp đảo của giới truyền thông dòng chính khi dồn dập tuyên bố ông Biden đã thắng cử, chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng trong những ngày qua… bất chấp cuộc chiến pháp lý chống gian lận mà chiến dịch của ông Trump vừa mới khai màn, còn một số tiểu bang thì phải kiểm lại phiếu bằng tay như Georgia.

Quyết tâm hạ gục ông Trump từ phía đối lập mạnh mẽ đến mức những người này sẵn sàng bỏ qua những vụ bê bối bom tấn ổ cứng của gia đình ứng cử viên Joe Biden, bỏ qua những yếu kém về trí tuệ, ăn nói lú lẫn của ông này.

Thậm chí bà Hillary Clinton còn gửi lời khuyên tới ông Biden rằng: Dù bất cứ điều gì xảy ra, đừng thừa nhận thất bại trong đêm bầu cử 3/11.

Vậy lý do thực sự đằng sau đó là gì?

Trước hết hãy thử nhìn xem danh sách các nhà tài trợ cho 2 ứng cử viên tổng thống lần này là những ai?

UserPostedImage

Danh sách các nhà tài trợ cho 2 ứng cử viên tổng thống.

Theo dữ liệu của Uỷ ban bầu cử liên bang công bố chính thức hôm 21/9/2020 cho thấy rõ nét hai nhóm ủng hộ khác biệt. Trong danh sách Top các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử, có thể thấy phía sau ông Joe Biden là các tập đoàn công nghệ, còn gọi là Big Tech. Bao gồm: Alphabet – tức Google, Microsoft, Amazon, Facebook, Apple…, các trường đại học danh tiếng (Harvard, Stanford, California), các bang truyền thống của đảng Dân chủ (Cali, New York), các hãng luật lớn (Morgan & Morgan, Paul Weiss..), công ty tài chính, công ty về chăm sóc sức khỏe.

Vì vậy cũng khá chính xác khi nói ứng cử viên Biden đang đại diện cho giới tinh hoa quyền lực của Hoa Kỳ. Điều này giải thích tại sao quỹ bầu cử của ông Biden luôn cao gấp nhiều lần ông Trump cho dù ông phần lớn thời gian chỉ ngồi một chỗ, không cần đi vận động bầu cử nhiều.

Trong khi đó, top tài trợ cho Trump đến từ Quân đội Mỹ, dịch vụ bưu điện, các hãng hàng không và từ tầng lớp lao động nói chung. Vì vậy, đối đầu với ông Trump thật ra không phải là ông Biden đầu óc đãng trí, mà là cả một thế lực khổng lồ đằng sau.

Vậy tại sao thế lực khổng lồ này không đơn giản là đi ủng hộ ông Trump cho tên tuổi nhà tài trợ được vẻ vang?

Vì dù sao đi nữa thì ông Trump cũng đã đạt được không ít thành công trong nhiệm kỳ của mình, còn trào lưu dân chúng ủng hộ ông thì đang ngày càng mạnh mẽ.

Kỳ thực một số chuyên gia phân tích cho rằng, ông Trump có quan điểm cầm quyền chẳng giống ai, nhất là một khi ông đã thấy đúng và quyết làm thì khó lòng thỏa hiệp. Kể từ lúc nắm quyền năm 2017, ông Trump đã chuyển 400.000 USD lương hằng năm của mình cho một cơ quan khác nhau mỗi quý.

Trong khi Mỹ nổi tiếng là đất nước thực dụng, thực tế, thì ông Trump tuyên bố:

“Tôi làm việc cho đất nước miễn phí;
Vợ tôi làm việc cũng miễn phí;
Con gái tôi làm việc cho đất nước miễn phí
Con rể tôi làm việc cho đất nước miễn phí;
Bởi chúng tôi yêu đất nước này”.

Vì để tránh va chạm và điều tiếng nên ông cũng chủ động rút gọn quy mô kinh doanh của gia đình. Điều này đối ngược hẳn với cựu Phó tổng thống Biden, người đang bị cáo buộc liên quan đến các phi vụ làm ăn và nhận tiền bất chính từ nhiều quốc gia, trong đó có Trung cộng, Ukraine, v.v.

Sau nhiệm kỳ tổng thống, tài sản của những vị tiền nhiệm thì nhảy vọt, nhưng của ông Trump thì sụt giảm đáng kể. Ví dụ, ông Obama trước khi lên nắm quyền thì tài sản chỉ vỏn vẹn 1,38 triệu đô la. Sau 8 năm làm tổng thống, tài sản của Obama đã tăng lên 40 triệu đô, thậm chí New York Times ước tính là 128 triệu đô la (đều do bán sách và thuyết giảng, và từ hợp đồng khủng 70 triệu đô la mới ký với Netflix cho cuốn sách và bộ phim Becoming).

Có người đặt ra nghi vấn rằng những sách và phim này không phải là bom tấn, vì sao ông Obama lại nhận được nhiều tiền đến vậy? Hay đó chỉ là một sự hợp thức hóa để hậu tạ cho những gì ông đã làm khi đang tại vị?

Trong khi đó, số tài sản của tổng thống Trump giảm quá nửa. Năm 2015, ước tính tài sản của ông có 4,5 tỷ đô la. Wikipedia tiết lộ tài sản ông là 8,5 tỷ đô. Nhưng theo Forbes thì ông chỉ còn 2,1 tỷ đô tính đến năm 2020.

Ông được xem là một tay ngang làm chính trị, ông không rượu bia cũng chẳng thuốc lá. Thậm chí ông còn thích những món ăn nhanh như hamburger, bánh mì kẹp để tiết kiệm thời gian. Đến cả tiếp khách tại Nhà Trắng cũng nhiều lần mời hamburger cho tối giản.

Vậy nhưng một trong những mục tiêu khi làm tổng thống Hoa Kỳ của ông lại là “Tát cạn đầm lầy” Washington, đưa những kẻ lợi dụng quyền thế làm cho nước Mỹ suy yếu trong những năm qua ra ánh sáng công lý. Điều đó động chạm đến quyền lợi của một số lượng lớn các chính trị gia và hiệp hội.

Cùng với việc ông tuyên bố hết lòng vì Chúa, bảo vệ sự sống và các giá trị truyền thống, bác bỏ chủ nghĩa xã hội… đã làm nảy sinh lòng căm thù của những nhóm người được gọi là “tự do” và “cấp tiến”.

Thậm chí, ngay cả với truyền thông dòng chính vốn được xem như Đệ tứ quyền lực tại Mỹ, thì ông chẳng ngại ngần gì mà vạch mặt những kẻ chuyên dựng chuyện fake news.

Kết quả là, lực lượng thiên tả trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, truyền thông và tư nhân của Mỹ đã kết hợp lại để soi mói tấn công ông không thương tiếc trong suốt 4 năm qua cho đến tận giờ này.

Kỳ thực xưa nay 2 đảng chính của Mỹ là Cộng hòa và Dân chủ vẫn luân phiên lên nắm quyền, mọi sách lược có thể ít nhiều thoả hiệp giữa 2 phe. Nhưng đến thời tổng thống Trump, cách thức điều hành của ông xoay quanh việc bảo vệ các giá trị làm nên nước Mỹ, bảo vệ Hiến pháp và truyền thống. Ông nỗ lực thu hẹp chính phủ, cắt giảm thuế, mang sản xuất về trong nước… mà điều này không được các nhóm lợi ích ủng hộ.

Và điều này không chỉ giới hạn nội tại nước Mỹ…

Bởi lẽ trong bối cảnh toàn cầu hoá đã hình thành các nhóm lợi ích đa quốc gia, đặc biệt là liên quan đến Trung cộng.

Theo một chuyên gia phân tích, hiện tại lực lượng phản đối ông Trump đã lần lượt lộ mặt, ngoài Đảng Dân chủ, còn bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu, truyền thông chủ lưu và phố Wall. Tuy nhiên, những người phản đối ông Trump tái nhiệm kịch liệt nhất chính là những gã khổng lồ công nghệ ở thung lũng Silicon. Những công ty này có tiền và có năng lực, lại làm phân tích dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo, biết được làm thế nào để vận dụng mạng xã hội để thay đổi tư duy của con người.

Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có mối quan hệ làm ăn qua lại với Đảng cộng sản Trung cộng. Họ dùng tiền chuyển từ Trung cộng ra để đầu tư vào đây. Chính quyền Trung cộng cũng lợi dụng chính sách của Hoa Kỳ và tư tưởng hám lợi của nhiều đại gia Mỹ mà cài cắm vào đó một mạng lưới gián điệp, để bòn rút trí tuệ và thao túng nước Mỹ một cách bài bản.

Tuy nhiên, điều tổng thống Trump khiến các nhóm lợi ích tức giận, đó là việc ông liên tục đưa ra các chính sách trừng phạt cứng rắn đối với ĐCSTC, chẳng hạn như chiến tranh thương mại, truy quét gián điệp công nghệ, bao vây Huawei, điều tra các tổ chức truyền thông của ĐCSTC ở Mỹ, đóng cửa Tổng lãnh sự quán của ĐCSTC ở Houston và đóng cửa các Viện Khổng Tử…

Mặt khác, tổng thống Trump tích cực bảo vệ quyền tự do của người dân Trung cộng, ông đã ký “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” để xử phạt các quan chức ở Trung cộng và Hồng Kông đã vi phạm nhân quyền, đồng thời lên án ĐCSTC đàn áp Pháp Luân Công, Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ…

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Erie ở Erie, Pennsylvania, ngày 20 tháng 10 năm 2020.

Dưới sự lãnh đạo của Mỹ mà đứng đầu là ông Trump, một liên minh chống ĐCSTC đã dần hình thành, và ngày càng nhiều nước dám “nói không” với ĐCSTC. Nếu việc này tiếp diễn, nó sẽ nhanh chóng thay đổi cục diện chính trị thế giới.

Theo một số chuyên gia, sách lược của ông Trump đúng đắn nhưng gặp nhiều trở ngại, một phần vì mạng lưới gián điệp Trung cộng đã đan xen vào quá sâu trong nội bộ nước Mỹ. Nhiều quan chức và chính trị gia Mỹ đã bị kiểm soát chặt chẽ, mà ví dụ rõ rệt nhất gần đây là vụ bom tấn gia đình Biden.

Ngày 7/7/2020, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang – ông Christopher Wray cho biết, để đẩy lùi chiến dịch sâu rộng do Bắc Kinh tổ chức nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và gây ảnh hưởng tới các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, cứ sau 10 giờ đồng hồ, Cơ quan này lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung cộng.

Song song với việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, mạng lưới gián điệp Trung cộng cũng đánh cắp luôn tinh thần chính nghĩa và đạo đức của giới tinh hoa Mỹ. Điều này khiến một số chính trị gia (cùng với các thế lực chống lưng phía sau) thà để người dân Mỹ chịu cảnh bạo loạn chứ nhất quyết chấp nhận sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang để lập lại trật tự. Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo điều này hôm 21/9. Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết các quan chức ở New York City, Seattle và Portland của bang Oregon đã cho phép bạo lực và phá hoại tài sản cũng như không thực hiện các biện pháp để chống lại các hoạt động tội phạm mượn danh phân biệt chủng tộc trong phong trào BLM – Người da đen đáng sống.

Kỳ thực, các thị trưởng nói trên đều thuộc Đảng Dân Chủ, và họ muốn tạo dựng hình ảnh một đất nước Hoa Kỳ hỗn loạn dưới thời ông Trump, khiến ông mất đi điểm ủng hộ. Và khi Chính phủ của Tổng thống Trump đối phó với dịch bệnh, hay các vấn đề xã hội khác, thì cũng gặp tình trạng tương tự, cốt để hạ uy tín của ông, và kiếm thêm phiếu bầu cho phía Dân chủ.

Và tất nhiên, khi 2 phái Cộng hoà – Dân Chủ mải đối phó với nhau trong hỗn loạn, thì liệu chính quyền Trung cộng sẽ chỉ ngồi im quan sát? Hay sẽ thừa cơ len thêm sâu vào trong lòng nước Mỹ, đồng thời tranh thủ kéo thêm bè, nhằm chiếm vị trí độc tôn trên trường quốc tế? Đúng là, tọa sơn quan hổ đấu!

Tất nhiên Bầu cử Mỹ 2020 giờ đây đã là một hình thế tác động đến toàn cầu, không thể chỉ trong một vài trang ngắn ngủi mà nói cho hết ý. Thêm vào đó, hẳn còn có những điều thuộc diện bí mật trong những bí mật không thể biết hết.

Luật sư của chiến dịch Trump, bà Sidney Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm 19/11 rằng Tổng thống Donald Trump đã “thắng đậm” và đội ngũ pháp lý của họ sẽ chứng minh điều đó.

Nhưng dù thế nào đi nữa, có lẽ cũng không sai khi có ý kiến cho xét rằng, đây chính là một lần đại chiến chính tà, việc ai đó lựa chọn bên nào cũng là phản ánh giá trị nội tâm và thiên hướng đạo đức của người đó.

Cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ không sớm kết thúc, và thế nhân sẽ sớm thấy được các bằng chứng về sự gian lận trong cuộc đại tuyển này.

Epoch Times _ Minh Thành

Edited by user Monday, November 23, 2020 8:00:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (29)
709 Pages«<707708709
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.