Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

6 Pages«<456
Options
View
Go to last post Go to first unread
Tào Lao Ba Phét  
#101 Posted : Thursday, January 23, 2020 4:55:14 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImageĐại hội làng ta ( Tiếp theo).

Lại nghe có tiếng trẻ con ngoài đường hát “ Nhong nhong ngựa ông đã về. Cắt cỏ Bồ Đề cho ngựa ông ăn “. Hoá ra là Tể tướng Nổ cùng đoàn kỵ binh cưỡi ngựa đến dự hội làng Vũ Đại. Tể tướng vốn xuất thân từ giai cấp vô sản, xưa kia tên là Nô, làm tá điền cho phú ông làng này. Có lần Nô nghển cổ qua hàng dâm bụt, nhìn trộm Thị Màu con gái rượu cuả phú ông tắm, bị phú ông vặn cho vẹo cổ. Nô bỏ làng đi biệt tích, nghe đồn làm lính dõng ở mạn ngược, lập công trạng rồi thành Tể tướng. Nô có tài hùng biện, bốc phét xuyên lục địa, được dân gian phong là : Tể tướng Nổ. Thấy ở sân đình ra đón quan đa phần là đàn ông, có ít đàn bà con gái, Tể tướng Nổ lấy làm ngạc nhiên lắm. Lý trưởng liền thưa : “ Bẩm quan lớn, mấy măm qua muà màng thất bát, sưu cao thuế nặng. Đám đàn bà con gái làng này bỏ đi lấy chồng Hàn, chồng Đài. Đứa nào sứt môi lồi rốn thì cũng theo trai ở làng bên hết cả rồi. Đến đám phó mộc, phó cối giỏi nghề cũng gom vàng bạc, đô la làm vốn, mang đi nơi khác làm ăn “.

Tể tướng nghe thế liền nói lớn : “Nguy to rồi, làng này đã chảy máu chất xám, chảy máu ngoại tệ, giờ lại thêm nạn chảy máu bướm “.
Chánh tổng vội quỳ xuống : “ Trăm lạy quan lớn đèn giời soi xét, có kế sách gì cứu làng chúng con với “.
Tể tướng trả lời :“ Phải đẻ thật nhiều, con gái càng tốt. Đứa nào muốn vác chim đến đây, dụ bướm làng này bay theo thì phải nộp thuế thật cao.Thuế này gọi là thuế "Âm hộ ", ngân khố nhờ đó sẽ tăng vọt, phải làm sao biến nơi đây thành thủ phủ n…ồn ở khu vực, đầu bòi cuả thế giới. Ai chưa đến đây thì chưa thể chết được …“ .
Hương mục băn khoăn hỏi :“ Bẩm quan, con giữ sổ sách thu chi cuả làng, muốn làm việc lớn phải có xèng, mà ngân quỹ hiện nay đã cạn “.
Tể tướng cười mà rằng : " Chúng mày ngu thế, tiền ở trong dân còn nhiều lắm, phải đánh thức tiềm năng, khai thông nội lực. Này nhé, lập trạm BOT ở đầu làng, dân làng khác đi qua đây phải thu giá, dân làng này đi chợ hay ra đồng cày bừa, cũng phải nộp phí chia tay. Đường xá là cuả nhà nước , không phải cuả dân rõ chửa .Trâu bò ăn cỏ cũng phải đóng thuế, iả ra phải nộp phí môi trường “.

Các cụ tiên chỉ trong làng nhất trí giơ tay tán thành, chỉ còn thiếu mỗi ông Hương trưởng . Hoá ra ông đang mải quét đường dọn vệ sinh để đón quan Tể tướng, rồi lại đi tặng quà Tết cho mấy mụ gái goá đang ở thời kỳ tiền mãn kinh, công việc chưa xong nên vắng mặt. Sắp bầu Hội đồng thôn, nên Hương trưởng tự nhiên đốc chứng ra thế đấy.

Bỗng nhiên có mùi thối khó chịu, thì ra con ngựa Tể tướng đang cưỡi ỉa ra một bãi thật to giữa sân đình. Một viên quan bộ Binh vội hót cứt cho vào hòm kín, quan bộ Lễ niêm phong kẹp chì và đóng dấu “ Tối Mật “. Mẹ Đốp đứng gần thấy vậy liền hỏi :“ Cứt ngựa cũng quan trọng vậy là sao hở quan lớn “ . Viên quan nọ giải thích “ Sức khoẻ lãnh đạo là bí mật nhà nước, cứt ngựa lãnh đạo cưỡi cũng nằm trong mục A khoản B điều 6, chương 5, phần 4 cuả luật Bảo vệ bí mật nhà nước. “ Mẹ Đốp nghe thế thì nói to :“ Rõ là việc như ruồi bu c.. ngựa “ . Quan bộ Hình nghe được , liền đánh phạt mẹ Đốp 5 roi vào mông, can tội nói xấu ngựa nhà nước. Nghe nói giống ngựa này mới nhập về từ Mông Cổ, trước đây nhờ giống ngựa này mà quân Mông Cổ đánh bại tướng Cu Đen ở tận nước Cu Ba. Lão Hạc đang mổ lợn thấy thế cũng tò mò lại nghe, tai lão nghễnh ngãng tưởng quan nói sắp mổ ngựa nấu thắng cố đãi cả làng. May mà lão chỉ hỏi mẹ Đốp, quan mà biết thì lại bị phạt vạ như mẹ Đốp chứ chả đuà.

( Còn tiếp )

Van Man

Edited by user Friday, January 24, 2020 7:06:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#102 Posted : Tuesday, January 28, 2020 4:04:16 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Đại hội làng ta (Tiếp theo)

Cả làng đang trố mắt nhìn quan bộ Binh , bộ Lễ đóng gói, niêm phong cứt ngựa cuả quan Tể tướng theo luật bí mật cuả Nhà nước, thì tuần đinh chạy vào sân đình báo tin :Tiến sĩ kinh tế Thẩm Du về dự hội làng.

Tiến sĩ là là con rơi cuả ông phó cối họ Lại làng này. Vợ ông mất sớm, lần ấy đi đóng cối cho một mụ sồn sồn goá chồng. Cơm rượu no say , ông nổi hứng “ quay tay “ thế nào mà mụ ta có chửa. Ông một mực cãi cái thai đấy không là bản quyền cuả mình, mụ kia tức quá liền đặt tên con là: Lại Thủ Dâm. Được cái thằng bé thông minh, ăn học nên người và sau đổi tên thành Lại Thẩm Du.
Tiến sĩ Thẩm Du nổi tiếng với cuốn sách :“ Làm giàu đéo khó “, sách này được chọn làm giáo án trong các trường đại học. Có hàng triệu người hâm mộ Tiến sĩ với phong cách giảng bài tổng hợp bằng công thức pha chế nước chấm 3 trong 1: tý bột ngọt kiến thức kinh doanh, pha với hài tục mắm tôm, trộn với mánh khoé làm ăn thời chộp giật.

Hôm nay, Tiến sĩ về làng thuyết trình đề tài : “ Marketing trong thời đại số “. Dân làng há hốc mồm như hang chuột để nghe, nhưng chả hiểu gì sất. Tiến sĩ bèn lôi một cặp trai gái làng ra để lấy làm dụng cụ giảng bài trực quan : “ Anh này đang có một phần cứng ( Hardware) nhưng chưa hoạt động ngay, cần phải có phần mềm (Software) cuả cô này mới chạy được. Nhưng khi phầm cứng đút vào phần mềm thì không phù hợp, phải thay đổi lại phần mềm như cơi nới nâng cấp hay tạo phiên bản mới chẳng hạn .Cái này trong tiếp thị kinh doanh gọi là chiều theo ý muốn thượng đế để giữ thị phần, tạo niềm tin và hứng thú tiêu dùng hàng nhiều lần...

Nghe đến đấy ai cũng vỡ oà hiểu ra .Tể tướng Nổ lấy làm tâm đắc lắm, bèm gọi lý trưởng đến rồi dạy rằng :“ Làng Vũ Đại phải chuyển thành nền kinh tế số, con người số. Mỗi trai làng , gái làng đã có sẵn một phần cứng, phần mềm cả rồi. Làm sao để Vũ Đại trở thành hệ sinh thái cứng mềm cuả cả nước “.

Tiến sĩ Thẩm Du tiếp tục thuyết trình về đề tài khởi nghiệp làm giàu đéo khó. Bỗng nhiên, một trai làng vóc dáng lực lưỡng thắc mắc : “ Thưa Tiến sĩ , như tôi đây vốn liếng chả có gì, nhà không ở mặt phố, bố không làm to, thì sao mà có cơ hội làm giàu được ?“. Tiến sĩ Thẩm Du cười lớn : “ Nhầm to rồi, nhầm căn bản. Anh có vốn chìm mà không biết khơi dậy. Nhà không ở mặt phố, bố không làm to nhưng có con cu thì dài đúng không nào ? “.
Gã trai làng đỏ mặt lấy hai tay che lấy bộ hạ, lẩm bẩm: “ Tài thật, đúng là Thiến sĩ, cái gì cũng biết “.
Cả làng vỗ tay, Tiến sĩ làng ta giỏi thật, trai gái làng đua nhau mua sách, đăng ký dự các buổi thuyết trình khoá tới cuả Tiến sĩ, mặc dù phải trả lệ phí nghe giảng bằng tiền mua một cái thủ lợn.

(Còn tiếp)

Van Man

Edited by user Tuesday, January 28, 2020 4:06:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#103 Posted : Tuesday, March 24, 2020 4:34:15 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Tinh thần lạc quan cách mạng


Ở VN nếu có ai đó đi xe máy bị ngã, xe hỏng nhưng không bị thương, thì người ta sẽ nói : “ May quá, của đi thay người“. Nếu bị gãy một tay, họ bảo : “ Còn may đấy , chưa mất cả hai tay“. Khi bị nát cả hai tay và một chân là vẫn còn may vì... chưa chết. Nếu đã chết rồi thì cũng có những lý do để an ủi : tại số thôi , đi là nhẹ, còn hơn sống tàn tật nặng cả đời, may mà hôm ấy đám tang trời đẹp, con cháu về đông đủ ...may mà có nhiều sư đến cúng....may mà không xảy ra ngộ độc thực phẩm hay tai nạn trong đám tang, may mà đã...chết.

Cái tâm lý này trong dân chúng chính là phiên bản của “ tinh thần lạc quan cách mạng “ trong những người CS.Những thất bại hay tổn thất trong chiến tranh, xây dựng đất nước-do sai lầm của họ- đều được coi là những : bài học , kinh nghiệm quý giá , lùi để tiến , cuộc diễn tập, tạo đà...Tóm lại trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì các lãnh đạo CS đều tìm thấy ánh sáng.... đèn đom đóm ở cuối đường hầm. Trái với các chính trị gia Phương Tây là nhiều khi hay phóng đại các mối nguy cơ đang tiềm ẩn hay hiện hữu để cảnh báo suy thoái, khủng hoảng kinh tế , xã hội - thì các lãnh đạo VN lại hay ru ngủ , đánh lừa dân chúng bằng những lời có cánh. Đại dịch Covid-19 đã và sẽ làm hàng loạt công ty, tập đoàn trên toàn thế giới phá sản hay lâm vào cảnh sống thoi thóp, nợ nần. Vây mà báo chí nhà nước và các lãnh đạo VN lại tìm ra những cơ hội từ thách thức. Chẳng hạn việc phải hủy hàng nghìn tấn dưa hấu, thanh long do không xuất khẩu được sang TQ vào đợt dịch bệnh, nhưng được ca ngợi hết lời là thành công khi đem nhuộm nước thanh long, dưa hấu vào mấy gói bún, bánh đa .Đem bán sang Mỹ để người Việt và Mỹ gốc Việt ở đó ăn cho vơi đi nỗi nhớ quê hương chăng ?...và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn lao.?

Trong cuộc họp với các doanh nghiệp lớn tại VN ngày 12.03, thủ tướng Phúc nói “Chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ . Chúng ta để chậm trễ thì sẽ không có điều kiện phát triển. Chúng ta như "chiếc lò xo" bị nén lại, bây giờ chúng ta phải chuẩn bị tâm thế mà những tập đoàn, tổng công ty có vai trò quan trọng. “

https://www.longan.gov.v...n/DispForm.aspx?ID=35849

Thực trạng của các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi nạn dịch nhiều nhất như : dệt may, hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng...ra sao , chắc ai cũng thấy rồi.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thì nói “ Covid-19 giúp chúng ta tư duy lại nhiều thứ .Đây là cơ hội, vì nếu cứ bình thường, Việt Nam sẽ chuyển đổi số rất chậm. Bộ đã trình Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thì sẽ ban bố, khởi động triển khai trên toàn quốc. “

https://ais.gov.vn/hoat-...thai-binh-thuong-moi.htm

Phải chăng cần có nhiều...đại dịch nữa để VN phát triển ?

Các nước phát triển trên thế giới hiện nay đều nói rõ : chưa có Vaccine để tiêm phòng Covid-19, cũng như chưa có thuốc chữa và phác đồ điều trị chuẩn xác . Vậy mà ở VN sau mấy ca bệnh nhân trẻ, không có bệnh nền bị mắc Covid-19 mới khỏi bệnh, đã hùng hổ tuyên bố có phác đồ điều trị thành công. Trong khoa học, không thể đem vài trường hợp đơn lẻ để áp dụng phổ cập. Chả khác nào những quảng cáo của đám lang băm tràn ngập trên các báo nhà nước : “ Chỉ với nắm lá này, đánh bay ung thư, tiểu đường, xơ gan, mỡ trong máu...“

Tinh thần lạc quan cách mạng muôn năm.

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#104 Posted : Friday, April 17, 2020 5:06:31 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Làng Vũ Đại thời thổ tả


Chí Phèo tỉnh giấc ngủ trưa, bụng đói cồn cào, gọi Thị Nở:
-Vợ ơi , nghe nói người ta đang phát chẩn gạo cứu đói, cắp rá ra lấy về nấu cháo cho chồng ăn đi.
Thị Nở y lời, tong tả đi ngay, một lúc lâu sau, thị về và than thở:
-Em ứ thèm ra nữa đâu, đông ơi là đông, xếp hàng dài như con đê, chen nhau bẹp cả rá, gẫy cả bộ móng tay mới làm của em mà không lấy được hạt gạo nào. Hay là chồng đi thay em, vác cái mặt toàn sẹo đâm chém và tự rạch ra đấy, bảo mình là thương binh, nạn nhân chiến tranh, hậu quả chất độc da cam , thì có khi được ưu tiên đấy.

Chí Phèo cười khoái trá, vỗ vào mông Thị Nở đôm đốp:
-Không ngờ hoa hậu vườn chuối sứt môi lồi rốn hôm nay khôn đáo để.
Nói xong, hắn loạng choạng bước ra khỏi lều. Mấy giờ sau. hắn trở về, quăng mình lên chiếc chõng tre chửi đổng :
-Mẹ kiếp, hôm nay đen hơn mõm con chó mực.
Thấy Thị Nở định hỏi , hắn giải thích:
-Chồng đến cái kho gạo rõ to , có cả lính dõng mặc quần áo trắng bồng súng hỏa mai đứng gác. Xếp hàng trước chồng chỉ có hai người dân tộc xách bị cói, họ bảo mới từ trên núi xuống. Ai dè vào đến trong , thì thấy lão thủ kho đã chết còng queo trong tủ kính từ bao giờ, chả có ma nào phát gạo cho nữa.
Thị Nở nghe thế, bèn la lên:
-Ối chồng ơi là chồng, sao mà ngu thế, người ta phát gạo ở cây ATM, ai lại đi mò vào lăng ông cụ tổ nghề làng Vũ Đại làm gì. Khổ thân tôi chưa, vợ khôn vớ thằng chồng dại, như bông hoa lài cắm bãi cứt trâu...

Ở nhà bên, chị Dậu đang vắt sữa vào cái bát để dâng lên cho cụ cố uống. Anh Dậu liền bảo:
-Lần này bu nó để tôi mang sữa cho lão dê già đấy, kẻo lão uống xong lại đòi bú ty bu nó như lần trước. Vợ chồng mình nghèo nên mới chịu nhục thế này. Bu nó lên xã xem có tiền hỗ trợ chưa , nghe nói kho bạc nhà nước đem 62 nghìn tỷ chia cho hộ nghèo đấy.
Lão Hạc đứng cạnh hàng rào dâm bụt, nghe thấy thế bèn nghĩ “ Mình ở cạnh hộ nghèo thì là cận nghèo rồi còn gì, của cải khá hơn nhà Dậu là có cậu Vàng. Hay là cứ thử lên xã xin tiền nhỉ . Ờ mà cứ chờ xem nhà Dậu có xin được không đã “ .

Một lúc sau, chị Dậu về , lấy chiếc nón rách quạt cho đỡ nóng , và nói :
-Không có tiền đâu thầy em ạ, có mấy người cũng lên xã hỏi như em, họ bảo Tivi nói phát tiền hỗ trợ cho người nghèo. Ông lý trưởng bảo cứ lên Tivi mà lĩnh nhé, mà phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, rồi sai lính tuần đuổi về , cấm tụ tập đông người khiếu kiện...

Trời đã tối, ở nhà bên đèn điện sáng trưng , Nghị Quế nằm trên sập gụ, vừa hút thuốc phiện vừa chơi tổ tôm với vợ chồng Bá Kiến. Vợ Bá Kiến rỉ tai bà Nghị “ Nghe nói xã sắp nhận gói hỗ trợ bạc tỷ cho các hộ nghèo , bà chị tính sao đây ? “. Bá Kiến nghe thấy thế, liền bảo :
-Các mụ khỏi lo, tôi đã có cách rồi, chúng ta là chủ của các hộ nghèo thì là nghèo chính chủ như xe máy chính chủ đấy thôi. Chúng ta phải tìm cách lấy phần to.
Nghị Quế ghé tai bà Nghị “ Ngày mai bà mượn con Dậu bộ quần áo rách , đóng giả bà già cảm động mang tiền đi ủng hộ chống dịch. Nhớ tháo nhẫn và dây chuyền vàng ra, bọn Phây nó nhìn ảnh soi ra là lộ hết...

Ở bên nhà nọ, anh Dậu bỗng nhiên hoa mắt, lảo đảo rồi ngã xuống, chị Dậu xót xa:
-Khổ cho thầy em , đã bảo đang ốm thì nghỉ tạm vài hôm, làm phu hồ mấy năm mà nhanh xuống sức quá. Mình nằm đây , em bật đèn tìm cho thầy em lọ dầu cạo gió.
Anh Dậu nghe thế, cố ngỏng đầu lên thều thào:
-Bu em tắt đèn đi ngay, giá điện mới lên, tháng tới nhà đèn nó đến thu tiền, lấy gì mà trả...
Bên kia hàng rào dâm bụt, nhà giáo Thứ đèn sáng le lói. “ Mất dạy “ đã vài tháng nay, giáo Thứ buồn vì lâm vào cảnh nợ nần .Mới bỏ ra một số tiền lớn in tập thơ, đứa con tinh thần vừa ra đời đã bị chết yểu. Không có các nhà linh tinh học tiếng tăm quảng bá, tập thơ không ai mua , đành phải bán theo cân cho đám đồng nát ve chai.Họa vô đơn chí , gần đây lại phải chi bữa tiệc bạc triệu chiêu đãi mấy đồng nghiệp, nhân việc giáo Thứ được phong tặng “ Nhà giáo ưu tú của làng Vũ Đại “.

Lần này, giáo Thứ không làm thơ nữa, chuyển sang viết hồi ký. Phải rồi, tất cả những nhân vật tiếng tăm ở cái làng này mà giáo Thứ đã tiếp xúc. Cho dù họ sang hay hèn, tốt hay xấu thì cũng là những di sản hay dị vật ở đây , một bức ký họa của thời gian. Cuốn hồi ký chắc chắn sẽ đắt khách...Nghĩ đến đây, giáo Thứ tu hết chai rượu rồi chạy ra sân , ngửa mặt lên trời đếm sao, mỗi ngôi sao sẽ là một nhân vật sẽ được tái hiện trong cuốn đại hồi ký của mình...Giáo Thứ cười sằng sặc...

Nghe đâu xa, văng vẳng tiếng hát karaoke của ai đó: “ và người điên không biết nhớ và người say không biết buồn...“

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#105 Posted : Thursday, June 18, 2020 3:16:56 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Tể tướng


Đời nhà Lờ thứ bao nhiêu chẳng nhớ có một vị quan tể tướng bị dân chúng khinh ghét , xem thường lắm .Nhưng vì có đám lính hầu nịnh giỏi nên ngài không hề biết điều đó. Chúng luôn nói với ngài rằng: Thiên hạ trăm người như một, ai cũng khen ngài tài giỏi, đức độ và nhân từ. Những lần ngài vi hành khỏi cung thành , chúng sai người đóng giả dân ra nói những lời có cánh ca ngợi lên tận trời xanh. Bỗng một hôm ngài nằm chiêm bao, thần Thổ Địa hiện về mách bảo :“ Muốn thử lòng dân, hãy dùng cái bùa này...Ta cá độ với ngươi một chầu bia hơi Hải Xồm ,dù chỉ tìm được một người không kinh ghét ngươi thì ta cũng xin thua cuộc .“

Hôm sau, tể tướng sai lính bắt 100 người dân lẫn cả già trẻ trai gái vào dinh, cho họ đứng thành hàng, đeo vào cổ mỗi người một cái buà rồi ngài phán :“ Lâu nay ta cứ tưởng các thần dân kính phục ta, nào ngờ dân oán trách ta đến tận tai thần Thổ Địa. Nay ta cho phép các ngươi nói thật mà không bị trị tội . Kẻ nào nói dối sẽ bị lá buà này báo cho ta biết . Bây giờ những ai bảo ta là bất tài thì bước sang cạnh cái cột này , ai nghĩ ta tài giỏi cứ việc đứng yên tại chỗ “.

Bọn lính hầu lo lắm, công lao bao năm chúng nịnh quan bây giờ lộ hết, đám dân đen kia mà mở mồm nói thật thì bẽ mặt quan , thế nào chúng cũng bị quan trị tội.

Tể tướng cầm dùi đánh một tiếng trống, có vài người bước sang bên cái cột, đến tiếng trống thứ hai thì thêm vài chục người bước sang nữa. Khi tiếng trống thứ ba kết thúc, vẫn còn gần một nửa đứng yên tại chỗ . Đám lính hầu mừng rỡ, xun xoe với tể tướng “ Bẩm quan, hồng phúc dân tộc còn to lắm , ngài vẫn đủ phiếu nhiệm, tuy chưa cao ngất ngưởng , nhưng là do nguyên nhân thời tiết thôi ạ “. Quan tể tướng cũng lấy làm hoan hỉ lắm, ngài hồi hộp chờ đợi kết quả đến buồn iả mà không dám đi, phải cố nín nên xong là chạy đi ngay . Khi ngài vừa từ nhà xí bước ra , đám lính hầu kiệu ngài lên và hô : “ Tể tướng vạn vạn tuế , Tể tướng phóng phóng uế “.

Vậy là ngài vẫn được thần dân coi trọng, bèn sai mổ lợn ban thưởng cho đám lính hầu.
Khi ra khỏi dinh , những người đứng sang bên cái cột bực lắm, họ chửi những người đứng yên một chỗ là hèn, không dám nói thật. Chửi mãi mà đám người kia vẫn cứ nhăn răng ra cười. Hoá ra tất cả đám bị chửi toàn là những người vừa điếc vừa câm .

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#106 Posted : Monday, July 27, 2020 4:45:40 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)

UserPostedImage


Phỏng vấn “ đồng chí“ Bò


Nhân dịp các con Bò ở Nghệ An dọn về ở biệt thự mới xây hết 236 triệu. Phóng viên báo “ Nông Thôn Ngày Nay “ đã có cuộc phỏng vấn Bò.

Phóng Viên ( PV) : Cảm giác cuả Bò khi bước vào ngôi nhà mới thế nào ?

Bò : Vỡ oà, tự hào và ơn Đảng , ơn Chính phủ cho cái nhà mới. Nhưng nếu gắn thêm điều hoà nhiệt độ và có mạng 5G nữa thì tốt hơn.

PV: Trong khi bò các nơi cỏ không đủ mà ăn, phải sống trong chuồng tạm , sao Bò ở đây lại đòi lắm thứ thế .

Bò : Tui đâu có đòi hỏi nhiều, lãnh đạo tỉnh họ dặn khi hỏi phải trả lời như thế mới xứng đáng là Bò cuả quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh. Thủ tướng đã cho các tỉnh làm đầu tầu kinh tế cuả cả nước, tỉnh này chí ít cũng thành đầu bùi, à tui nhầm : đầu bò cuả cả nước.

PV: Bò cũng cần mạng 5G làm gì ? Thiên hạ chẳng có câu : “ Ngu như Bò “ đó sao .

Bò : Câu này xưa rồi, ngu là một phạm trù không thuộc giới trâu bò nữa , nó bị đám được xem là thượng tầng cuả xã hội tranh mất . Khối kẻ xin ngu thật hay giả ngu mà vẫn không được đấy thôi . Muốn làm lãnh đạo nước này đều phải có chứng chỉ ngu đó sao ?

PV: Trả lời lạc đề con mẹ nó rồi, đang hỏi Bò cần mạng 5G làm gì cơ mà.

Bò : Xin lỗi, tui đang đội nón nên nghe chưa hết. Bộ trưởng Hùng nói phải chuyển đổi số cho ngành nuôi bò. Tui cần mạng 5G để cập nhật thời tiết, ăn, iả đúng giờ, nghe nhạc Đàm Vĩnh Hưng để cho nhiều sữa và thịt ngon. Theo kế hoạch tầm nhìn đến năm 2025, bò Nghệ An sẽ thay thế bò Kobe Nhật Bổn.

PV: Toẹt vòi , một kế hoạch ở tầm vĩ mô.

Bò : Đúng thế, khi đó có thể vẫy đuôi mà nói với thế giới rằng : Tự hào lắm , tôi là bò Nghệ An, Việt Nam.

PV: Đến khi đó thì bò còn muốn gì nữa không ?

Bò : Tui muốn làm lãnh đạo, ứng cử vào quốc hội và Bộ chính trị .

PV: Bò có điên không mà nói vậy . Nếu thế thì tất cả thiên hạ đều có ưóc mơ trở thành bò sao ?
Bò: Tui đang tỉnh như sáo, lui ra không tui iả một bãi vào giầy bây giờ. Từ giờ trở đi , gọi tui bằng đồng chí nhớ chưa, không thì tui húc cho lòi ruột đây này.

PV: Vâng, thưa đồng chí bò, chúng ta tạm ngưng buổi phỏng vấn, ở lần phỏng vấn sau, chúng tôi sẽ chuẩn bị các câu hỏi mới hơn. Cám ơn đồng chí Bò đã trả lời phỏng vấn .

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#107 Posted : Wednesday, August 12, 2020 6:34:54 AM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Mả Tổ


Ông trưởng họ Lê làng Hành hôm nay lấy làm mãn nguyện lắm. Thế là mọi việc đã tươm tất, chỉ còn vài ngày nữa thì làng ông sẽ làm lễ khai trương khu du lịch sinh lý , tâm linh, sinh thái.

Nơi này xưa có tên tục đầy đủ là làng Hành Khất, chả là nghề ăn mày đã thịnh ở đây từ đời nào không rõ nữa. Ở đầu làng vẫn còn cây đa cổ thụ mọc trên đống đất to như một quả đồi nhỏ. Các cụ truyền rằng đó chính là cái mả thằng ăn mày xưa kia. Hắn thuộc hàng nghèo mạt hạng nhất làng, đành phải bỏ đi lang bạt làm cái bang khắp chốn cùng quê. Nhờ có tài kể lể khóc lóc nỉ non, giả làm người tàn tật, nó xin được rất nhiều tiền cuả thiên hạ. Đêm ấy nó mang số bạc tích cóp sau hàng chục năm về quê, ý nó quyết lấy tiền mua lấy một chức “ Nhiêu nam “, trong làng- để được miễn đi phu, đi tuần. Nếu có cơ may sau này , biết đâu sẽ còn được chân trong hàng kỳ mục, cho dân làng sáng mắt ra . Năm ấy đói kém, trộm cắp hoành hành, nó bị bọn cướp giết lấy hết số bạc giấu trong người, xác nó thì bọn chúng đem giấu dưới gốc đa đầu làng . Làng biết mà chả có ai đứng ra chôn cất. Dân đi qua , mỗi người lấy một nắm đất đặt vào, thế là cái mộ cứ to dần theo thời gian. Cho đến bây giờ, vào lúc nông nhàn, nhiều người dân làng này vẫn rủ nhau lên các thành phố ăn xin , để kiếm thêm thu nhập. Khi ra khỏi làng, theo tục lệ từ đời xưa, họ không quên thắp hương ở gốc cây đa. Trong tâm niệm dân ở đây, thằng ăn mày như một tấm gương làm giàu thành công nhờ tay nghề cao . Tự nhiên người ta coi nó như một ông tổ nghề ở xứ này . Khi làng thành hợp tác xã , cán bộ bảo: ăn mày đói khổ là do thực dân phong kiến gây ra. Không được ai gọi tên là làng “ Hành Khất “ nữa, bỏ một chữ đi, chỉ còn lại là làng Hành.

Chả được danh giá như cái làng Hành Thiện ở ngoài Nam Định , đã sinh ra nhiều bậc công thần hay tiến sĩ. Hay như cái làng Hành Lạc cũng ở tỉnh Thanh này , nơi trồng được củ hành và hạt lạc ngon nổi tiếng để tiến vua. Làng Hành Khất xưa đây chính là quê cụ nội 7 đời trước kia cuả Tổng bí thư họ Lê vừa mới mất đấy nhé.

Người đã tài thì chui ra từ xó nào cũng thành đạt. Nghe nói làng nghề hoạn lợn đã sinh ra Tổng bí thư, Thủ tướng Đỗ Mười tài giỏi đấy thôi. Những năm khó khăn , cả làng rủ nhau đi ăn mày, trong một lần về thăm Thanh Hoá , Tổng bí thư họ Lê đã huấn thị : “ Dù rằng người cuối cùng cuả tỉnh cũng phải đi ăn mày. Thì cũng phải quyết tâm xây dựng thành công Chủ Nghĩa Xã Hội “ . Lời động viên đầy khí thế chả khác gì lời kêu gọi cuả Bác Hồ xưa kia : “ Dù cho phải hy sinh đến người cuối cùng, cũng phải quyết giành cho được độc lập, tự do “...

Tuy là trưởng họ Lê, nhưng ông chỉ mới ngoài 50 tuổi ,đang giữ chức chủ tịch xã kiêm bí thư đảng ủy . Ông đã tìm mọi cách làm xã bớt nghèo, tăng thu nhập cho dân. Năm ngoái , nhân dịp thủ tướng Phúc về dự triển lãm: “ Thanh Hoá xưa và nay “, trong dịp kỷ niệm 990 năm ngày thành lập tỉnh Thanh Hoá. Ông đã trình bày với thủ tướng là xã chả có gì ngoài nông nghiệp èo ợt với nghề đi ăn mày. Thủ tướng liền bảo nếu đứng ở tầm nhìn vĩ mô thì ăn mày chính là phân bổ lại các giá trị thặng dư trong nền kinh tế thị trường. Một hình thức xuất khẩu lao động tại chỗ . Đây chính là thế mạnh trong mảng kinh tế “ di động “ cuả xã nhà .Nếu ăn mày có thu nhập cao thì nên biến nơi đây thành đầu tàu ăn mày của cả nước.

Còn bộ trưởng Thông tin & Truyền thông thì khuyên xã nên chuyển đổi số cho nghề ăn mày. Ông Hùng bảo tỉnh Thanh Hoá nên lấy tiền cứu trợ từ ngân sách nhà nước, cấp cho mỗi người một cái : “ Sờ-mát -phôn-nơ “, rồi tạo cho họ mã “ Cu-rờ-cốt “ cá nhân (QR Code ). Nguời cho tiền chỉ việc lấy điện thoại cuả họ quét vào mã QR là tiền được chuyển cho người hành khất. Ngoài ra ông khuyên những người ăn mày cũng nên cài đặt ứng dụng “ Bờ -lu-giôn“ ( Bluezone) để phát hiện ra những người cùng đảng “ Cái bang “ đang ở gần mình. Từ đó mà giãn cách khu vực hành nghề , tạo hiệu quả ăn xin nhiều hơn…

Nghe thủ tướng Phúc và bộ trưởng Hùng tư vấn như thế, nhưng ông chủ tịch xã vẫn chưa thấy yên tâm. Bỗng một tay trong đoàn cán bộ từ Hà nội vào gọi ông ra riêng một chỗ và thì thầm to nhỏ. . Hắn xưng là Tiến sĩ, giáo sư, nhà Thanh Hoá học đi tháp tùng thủ tướng. Hắn bảo làng Hành có lịch sử truyền thống ăn mày từ mấy thế kỷ trước, mà nghề vẫn bảo tồn được đến bây giờ là thuộc hàng hiếm của thế giới đấy. Phải làm hồ sơ để UNESCO công nhận di sản, từ đó mới tạo được thương hiệu ăn mày nguyên bản cuả xứ Thanh. Khi có tiếng rồi thì mới hút được khách du lịch đến tham quan tìm hiểu. Như thế mới có lý do xin kinh phí cuả tỉnh và nhà nước mà xài. Ai đời chủ tịch xã, trưởng dòng họ Lê danh giá mà đi xe máy, phải sắm xế hộp...

Thế là ông chủ tịch quyết định lấy 300 triệu cuả xã tạm ứng cho hắn làm đề tài khoa học và hồ sơ trình UNESCO. Công trình khoa học này có tên : “ Quăng một cái nhìn biện chứng vào lịch sử ăn mày ở làng Hành Khất “. Hắn bảo rồi sắp tới đây phải nhờ cả nhà sử học nổi tiếng Dương Trung Quốc và đoàn khảo cổ đến xã khai quật. Tìm các di vật liên quan đến nghề ăn mày như nón rách, bị cói, gậy...và dùng phương pháp cacbon phóng xạ để xác định niên đại. Nghe đến đây ông trưởng họ như mở cờ trong bụng, chợt nhớ ra là ở làng Hành có ông tên Vật , cũng là họ hàng bên đằng ngoại nhà sử học họ Dương. Phen này may quá, có quý nhân phù trợ đây rồi...

Hắn lại mách ông lập dự án để xin kinh phí xây tượng đài. Tượng bà mẹ VN anh hùng hay chiến sĩ thì nhiều nơi đã làm rồi. Trong chiến tranh mà hy sinh vì nhiệm vụ thì gọi là Liệt sĩ . Những người ở làng Hành Khất này vì đi ăn mày mà bỏ mạng do ốm đau hay tai nạn thì cũng nên có tượng đài tưởng nhớ các “ Khất sĩ “. Điều đó thể hiện tính nhân văn cuả chính quyền. Tránh sai lầm như mô hình tượng đài ở Yên Trường trong tỉnh mới đây, lấy buá liềm cắm vào lưng chin hạc và xuyên vào trống đồng. Tượng đài vinh danh các Khất sĩ làng Hành khắc họa cảnh một gia đình gồm vợ chồng chống gậy và đứa con chừng10 tuổi đội nón rách, vai khoác bị cói. Điểm nhấn là đứa con cầm trong tay chiếc gậy tự sướng để chụp ảnh Xeo-phì bằng chiếc điện thoại thông minh thương hiệu Vin-sờ -mát nổi tiếng cuả VN. Đây chính là ý nghiã kết hợp truyền thống với hiện đại, quá khứ và tương lai...

Ngoài tượng đài Khất sĩ ra, theo các chuyên gia tư vấn cho xã, thì phải xin thêm kinh phí xây Bảo tàng ăn mày và tổ hợp nhà hàng ăn uống, karaoke ,bán đồ lưu niệm ...Đặc biệt là trong khu tổ hợp này không có nhà vệ sinh. Các chuyên gia sẽ sử dụng cái đồi hoang kề đó có mà dân ở đây gọi là “ Gò iả “- chả là xưa kia cả làng hay vác đít lên đó phóng uế. Nay sẽ được sửa sang lại, trồng thêm nhiều bụi sim , cây cảnh các loại , kèm phủ sóng mạng 5G và mang tên mới là “ Đồi Vua “. Du khách đến làng muốn trải nghiệm giải quyết nỗi buồn sinh thái- công nghệ 4.0 thì trả tiền lên đồi cho mát đít. “ Thứ nhất quận công, thứ nhì iả đồng “, còn ở đồi thì phải là Vua, hơn đứt Quận công .

Nhờ có các chuyên gia tư vấn , xã xin được 50 tỷ đồng từ tỉnh và nhà nước để thực hiện dự án .Thế là ông trưởng họ và nhiều cán bộ cuả cái xã nghèo nhất Thanh Hoá này được chuyển đổi số từ đi xe 2 bánh sang 4 bánh...


( Còn tiếp )

Van Man

Edited by user Wednesday, August 12, 2020 2:23:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Tào Lao Ba Phét  
#108 Posted : Thursday, August 13, 2020 4:48:54 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
Mả Tổ ( tiếp theo )

Thế là chỉ sau 1 năm, làng Hành đã xây xong tượng đài Khất sĩ, bảo tàng ăn mày. Du khách tham quan sẽ được hoá trang đóng giả ăn mày mà đùa thoả thích. Nhà hàng Karaoke thì xã cho tư nhân thầu lại, tuyển chọn toàn các nữ tiếp viên trẻ đẹp ở làng Hành Lạc bên cạnh, đảm bảo chiều khách từ chân lên rốn . Làng Hành từ đây sẽ trở thành khu du lịch sinh lý, tâm linh cuả tỉnh. Hôm nay tổng duyệt lại chương trình lễ hội sẽ diễn ra trong vài ngày nữa.

Mở đầu phần văn nghệ là bài hò :“Dô tá dô tà“ , được minh hoạ bằng điệu múa Cò lả, Cò iả. Bài hát “ Hoan hô các cụ già bắn rơi máy bay hết xăng “ cũng có ở chương trình để ca ngợi Thanh Hoá anh hùng trong chiến tranh chống Mỹ. Phần lễ sẽ do Thượng toạ Thích Thậm Thụt đảm trách, gồm dâng hương ở Mả Tổ ăn mày, yểm bùa, trấn trạch ở tượng đài Khất sĩ. Ông chủ tịch xã sẽ đọc diễn văn khai mạc, trong bài phát biểu có đoạn : “ Ăn mày là nghề truyền thống lâu đời cuả làng ta, đã được UNESCO công nhận là di sản , nhà nước cấp kinh phí để bảo tồn và phát triển. Dân làng ta từ chỗ là công dân toàn làng đã trở thành những công dân toàn cầu có mặt ở khắp nơi để tha phương cầu thực, làm giàu cho quê hương ...“

Người làng Hành đi làm ăn xa hôm nay cũng kéo về dự hội. Vì đang có dịch Cô Vi, ông chủ tịch xã bắt họ phải đi xét nghiệm mới được tham dự vào buổi lễ chính thức , thế nhưng hôm nay họ cũng kéo nhau ra đông lắm để dự buổi tổng duyệt. Mọi việc đang suông sẻ thì bỗng thư lý đang trực ở trụ sở xã hốt hoảng báo tin “ Lỡ hết việc rồi, tỉnh vưà gửi công điện về, trong hai ngày Quốc tang không được tổ chức các hoạt động lễ hội vui chơi, giải trí “. Ông chủ tịch xã, trưởng họ Lê thần sắc nhợt nhạt, lẩm bẩm “ Bỏ mẹ rồi, cỗ bàn đã đặt, khách đã mời ,giờ làm sao đây ? “. Mọi người chưa hết bất ngờ thì tay thư ký lại cầm loa thông báo :“ Sở y tế trên tỉnh đã gửi kết quả xét nghiệm Cô vi cuả người làng ta về đây, ai có tên trong danh sách số 1 thì là dương tính, danh sách số 2 là âm tính “ .

Đám đàn bà đi làm ăn xa về nghe thế thì hoảng hốt, chắp tay vái về phiá Mả Tổ mà khấn rằng “Con lạy chín phương trời, mưòi phương đất. Lạy từ trung ương đến điạ phương cho cả làng con âm hộ con một cái. Âm hộ này, âm hộ này ...“

Đang bực mình lại nghe đám đàn bà khấn vậy , ông chủ tịch xã quát : “ Chúng mày có im đi không, âm hộ cái gì, đúng là hôm nay hoạ to như cái mả tổ thằng ăn mày “.

Hết.

Van Man
Tào Lao Ba Phét  
#109 Posted : Tuesday, September 8, 2020 1:31:54 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Mai Dịch


Gặp ông Lê Khả Phiêu ở nghiã trang Mai Dịch -nơi chỉ dành để chôn cất các cán bộ cấp cao- ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ ngạc nhiên hỏi : “ Thấy báo chí viết là đồng chí đi về miền cao xanh, chúng tôi cứ đoán Cao lãnh hay Cao bằng hoặc cao nguyên , hoá ra lại về đây à “.

Ông Phiêu vội thưa : “ Báo cáo hai đồng chí lão thành, tôi cũng định tháo chạy về quê như các đồng chí Giáp, Quang ,Mười, nhưng ngại một nỗi nhỡ sau này Thanh Hoá đòi lập quốc gia riêng, mỗi lần ra đây thăm các anh lại phải xin thị thực nhập cảnh thì phiền lắm “. Nghe thế , ông Thọ lấy làm mừng lắm bảo : “ Tốt rồi , đồng chí về đây để Bộ chính trị Âm Ty Điạ Ngục thêm nguồn cán bộ . Tôi làm công tác tổ chức nhân sự cuả Đảng đã bao năm, không hiểu tại sao mấy đồng chí kia lại chôn ở quê là sao “. Ông Phiêu trả lời : “ Vì hoàn cảnh cá nhân thôi, đồng chí Quang về quê để bắt đom đóm làm đèn học xong cái bằng tại chức , chứ ở Hà nội thì lấy đâu ra đom đóm. Đồng chí Mười là do ông nội gọi về. Tại quê bây giờ người ta nuôi nhiều lợn thịt, một mình ông hoạn không xuể cho khách, nên gọi thằng cháu về làm và cũng là để giữ lấy nghề gia truyền. Còn tướng Giáp thì về Quảng Bình, lúc nào cũng có món ăn quê hương mà đồng chí ấy thích là bánh cu-đơ và nhút xơ mít . Với lại dân số miền trung dạo này tự nhiên tăng cao do hay mất điện. Chính hai đồng chí đã có thời giao nhiệm vụ cho đại tướng nắm chức Trưởng ban trung ương về sinh đẻ có kế hoạch, đồng chí ấy muốn về quê để chỉ đạo cho địa phương “.

Thấy ông Thọ vẫn tỏ ra chưa tin , ông Phiêu bèn nói tiếp : “ Ngoài ra theo như ta đồn, thì trước đây chả hiểu ân oán giang hồ làm sao mà mộ cuả một số lãnh tụ cấp cao ở đây bị dân nó trét phân lên. Các đồng chí kia sợ sau này thời thế thay đổi, tập trung đông một chỗ, dễ làm mục tiêu cho các thế lực thù địch “. Ông Thọ nghe thế liền nói lớn : “ Đó là ngày xưa, bây giờ có bảo vệ canh gác, đồng chí cứ yên tâm “. Ông Phiêu vẫn chưa hết lo ngại : “ Báo cáo hai cựu đồng chí, tôi cứ nghĩ tên Mai Dịch nghiã là mai sau sẽ dịch đi , dời đi. Đất Hà nội khu này cũng là vàng, kim cương cả đấy. Chỉ sợ sau này đám lợi ích nhóm chúng lại bảo đã có nghiã trang dành cho cán bộ cao cấp xây xong rồi, có cả công nghệ gọi hồn 4.0 bằng mạng 5G cuả Viettel nữa, mà lấy cớ đó đưa tất cả chúng ta về đấy thì sao ?“ . Ông Thọ kiên quyết : “ Tự diễn biến, tự chuyển hoá như thế là không được. Ở dưới âm ty chúng tôi cũng phải đấu tranh mạnh lắm với các biểu hiện đấy. Bộ chính trị Âm Ty đã cách chức vụ cuả nhiều đồng chí đã giữ lúc đang sống trên trần đấy. Mặc dù xuống cõi âm rồi, vẫn phải giữ vững kỷ luật cuả Đảng. Chúng ta quyết tâm xây dựng thành công CNXH ở điạ ngục.“

Ông Lê Duẩn thì bảo :“ Những việc quan trọng thế này, để hôm nào Hội nghị Trung ương Âm Ty thì bàn tiếp. Đồng chí có mang quà quê gì xuống không đấy ? Có rượu quốc lủi nút lá chuối với thịt chó không ? Con cháu và các đệ tử cuả chúng tôi chả thiếu gì tiền, nhưng chúng nó toàn cúng rượu Tây với đồ ăn đắt tiền cuả nước ngoài, ăn mãi cũng chán “.
Ông Phiêu nghe vậy liền nói :“ Em có mang theo đủ cả đây, mời hai đại ca thưởng ngoạn, có cả món dưa rau má Hoa Thanh Quế ( Quê Thanh Hoá) nữa đó."


Đang uống rượu quốc lủi, ăn thịt chó với rau má Hoa Thanh Quế ( Quê Thanh Hoá ) thì ông Lê Khả Phiêu quay sang hỏi ông Lê Đức Thọ : “ Tôi nghe Tây đồn là phần mộ cuả đồng chí bị đứa nào nó thù, hàng ngày lén đổ chất thải rắn lên, phải dời đi. Sao nay đồng chí vẫn còn ở đây “. Ông Thọ đáp : “ Đúng thế , mộ tôi đã được bí mật bốc đi chỗ khác từ lâu rồi, nhưng hồn tôi vẫn ở đây để sinh hoạt chi bộ Đảng với các đồng chí khác. Với lại tôi là cán bộ lãnh đạo, có tiêu chuẩn chôn ở Mai Dịch, sao lại để mất quyền lợi như thế “. Ông Lê Duẩn phân tích : “ Chất thải rắn , xét theo quan điểm duy vật biện chứng cuả chủ nghia Mác – Lê nin chính là cứt đấy đồng chí Phiêu à “. Chợt ông Tố Hữu ở cách đó mấy hàng mộ, nghe thấy liền đi tới và nói : “ May quá, gặp đồng chí Phiêu ở đây, tôi có câu thơ thơ tặng đồng chí đây : Hoan hô anh Phiểu anh Phiêu. Anh về Mai Dịch thêm phiền nhau ra. “. Thấy mọi người bàn chuyện , ông Trần Quốc Hoàn, bộ trưởng công an đầu tiên cuả VN cũng tham gia : “ Các đồng chí đang ăn lại đưa vấn đề cứt đái vào làm gì. Coi chừng tự diễn biến, tự chuyển hoá như vụ án Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống Đảng thì nguy hiểm. Trước khi tham gia cách mạng tôi đã từng tham gia một băng cướp. Tôi chả lạ gì các võ bẩn cuả chúng cả. Ngày nay ngành Công an cuả chúng ta cũng dùng bom phân để ném vào nhà bọn phản động đấy, hiệu quả thành công lắm .“ Ông Phiêu tỏ thái độ tự kiểm điểm : “ Nhờ các đồng chí tiền bối đả thông tư tưởng cho tôi.Khi sống tôi nghe dân họ bảo: Cách mạng là sự nghiệp cuả quần chúng , nhưng sau khi thành công thì hưởng thụ là lãnh đạo chúng ta. Được tiêu chuẩn ăn ngon,con cái thăng chức, có ban bảo vệ sức khoẻ riêng, chết thì chôn ở nghiã trang cao cấp 5 sao . Tôi nghe mà hoang mang quá .“ Ông Duẩn cười và giải thích : “ Lỗi này không phải tại Bác Hồ không biết dạy bảo cán bộ cuả mình. Đây là lỗi đánh máy cuả vợ đồng chí Lê Nin , tức Lê Văn Nin anh họ tôi đấy. Hôm đó Lê Nin ngồi soạn thảo đề cương cách mạng vào tháng 4-1917. Thư ký đánh máy chính là vợ - nữ đồng chí Ka-rút -sờ-ti-ai . Đến câu :“ Các lãnh đạo cuả Đảng Cộng sản phải coi cánh mạng là sự nghiệp cuả tất cả quần chúng nhân dân , vận động họ đấu tranh để đem lại quyền lợi cho chính ...“ , thì Người mót đái , đi đái xong Người hỏi vợ : “ Đến câu nào rồi cưng nhỉ “ . Đồng chí vợ lại tưởng đọc lại cả câu nên nói : “ Các lãnh đạo “. Người liền bảo ghi tiếp câu đó. Thành ra quần chúng đấu tranh hy sinh, để quyền lợi dành cho chúng ta là như thế đấy, chứ không phải cho chính họ . Lỗi nhỏ thôi mà, chủ nghĩa Mác Lê nin là ánh sáng khoa học, mà đã có sáng thì phải có tối là chuyện thường tình thôi “.

Tất cả nghe xong liền vỗ tay, bái phục tài lý luận cuả cựu đồng chí Tổng bí thư …

Tiếng vỗ tay vừa dứt thì có một cụ đồng chí nằm cùng hàng mộ chống gậy đi đến, hoá ra ông Phạm văn Đồng, đã từng ngủ trên ghế thủ tướng lâu nhất VN. Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, ban Tuyên giáo trung ương đốt vàng mã gửi xuống âm lại quên mất chiếc huy hiệu 70 năm tuổi đảng và cái công hàm ông gửi cho Trung Quốc, công nhận quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về nhà bác Mao. Hồi ấy ông cứ nhắc mãi , nay thì đã nhận được cả 2 thứ đó rồi. Khi còn sống , mặc dù đã nghỉ hưu và có lúc lú lẫn, lẩm cẩm , nhưng ông vẫn làm cố vấn cho Trung ương Đảng, tham dự hội nghị Thành Đô hoà giải với TQ . Xuống âm phủ nhưng ông vẫn nhiệt tình công tác, tiếp tục sự nghiệp còn dang dở cuả mình trên trần gian. Hiện nay ông đang chỉ đạo các nhà khoa học VN ở Mai Dịch này, nghiên cứu phân tích để chứng minh 2 kg rau muống bổ dưỡng ngang với một 1 kg thịt bò. Thực tế lù lù là vậy , nhưng thiên hạ vẫn chưa tin hẳn , phải cần luận chứng khoa học mới thuyết phục được . Chẳng thế mà, chỉ ăn rau muống nhưng quân dân ta vẫn đủ sức đánh thắng giặc Mỹ xâm lược đấy thôi. Ông Đồng quay sang bảo ông Duẩn :“ Nhân có con ma mới là đồng chí Phiêu xuống đây, ta mời đồng chí Đào Duy Tùng đến hội ý luôn một thể nhỉ “. Ông Tùng là nhà lý luận hàng đầu cuả Đảng trong thời kỳ đổi mới . Ông đã truyền nghề lại cho con là Đào Duy Quát làm tổng biên tập báo điện tử cuả Đảng. Mới đây thôi , người ta kỷ luật ông con vì cho báo Đảng đăng bài khen ngợi Trung Quốc tập trận ở Biển Đông. Ông đã thay mặt con vào tận lăng xin ý kiến cuả Bác để báo lên trần cho trung ương . Bác bảo : “ TQ với ta là anh em, khen nhau có sao đâu “, rồi Bác đọc luôn hai câu thơ.:

“Quan sơn muôn dặm một nhà .
Bốn phương vô sản đều là anh em “.

Ông Phiêu báo cáo tình hình đời sống trên trần ở nước ta bây giờ bây giờ no đủ, sung túc lắm. Bộ trưởng công an Trần Quốc Hoàn tán thành ý kiến đó : “ Thì chẳng cần nói ở đâu xa, cứ xem hàng mã gửi xuống cho chúng ta thì biết. Chả thiếu thứ gì, nào là ô tô, biệt thự và cả osin nữa. Lúc sống tôi chỉ dám tuyển 1 nữ thư ký và 1 nữ nhân viên tạp vụ lo cơm nước, giường chiếu, giặt quần đùi . Bây giờ tôi nhận được mấy con hầu gái trẻ, lại cả cái viên thuốc bổ xanh xanh gì đấy. Gớm ,uống vào mà cứng hơn cả cột cờ quốc khánh, mấy ngày mới rủ xuống đấy các đồng chí ạ “.

Ông Phiêu nghe thế thì phê bình ông Hoàn : “ Chúng ta làm cách mạng để xoá bỏ giai cấp, sao đồng chí lại gọi là osin hay gái hầu . Họ là các đồng chí phục vụ hậu cần và cả...hậu cung kiêm hậu cấn nữa. Chúng ta có hoàn thành trách nhiệm được Đảng giao phó cho không cũng một phần nhờ các đồng chí đấy. Hiện nay đồng chí Tòng Thị Phóng , phó chủ tịch quốc hội cũng có hai đại tá cảnh vệ. Hai đồng chí ấy kiêm cả công việc uống rượu chúc mừng thay cho đồng chí Phóng trong các bữa tiệc chiêu đãi. Đấy là chưa kể lúc trái gió trở giời, mình mẩy đau nhức phải có người giúp khi tối lưả , tắt đèn, mất điện ...“.


Ông Tùng đề nghị : “ Theo tôi được biết là luật cảnh vệ đang được quốc hội bàn mở rộng cho cán bộ các cấp. Tiêu chuẩn như chúng ta đây cũng phải có thêm cảnh vệ, đề phòng bọn ma ở các nơi khác đến đây gây rối. Nhân tháng cô hồn cúng vàng mã , tôi báo lên Trung ương gửi thêm cảnh vệ xuống đây nhé các đồng chí “.


Còn tiếp

Van Man


Tào Lao Ba Phét  
#110 Posted : Tuesday, September 15, 2020 3:10:51 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)

Mai Dịch (Tiếp theo)

Thấy ông Đào Duy Tùng , trưởng ban tuyên huấn cuả Đảng đề nghị gửi thêm cảnh vệ xuống âm phủ để bảo vệ các cán bộ cấp cao, ông Trần Quốc Hoàn ( bộ trưởng Công an ) liền tán thành ngay : “ Đúng thế, không được lơ là cảnh giác. Trên trần và dưới âm ty, các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá ta dữ lắm. Hồi tôi còn đương chức, ký lệnh bắt bớ , tra khảo tù đày năm nào cũng vượt chỉ tiêu cuả Đảng giao cho. Có lần 2 tên phản động mang bom phân đến đây để ném vào mộ tôi như đã từng làm với mộ đồng chí Lê Đức Thọ. Chúng nói dối bảo vệ nghĩa trang là con cháu cuả những bạn học cuả tôi ngày trước, đến viếng mộ tôi. Chúng bị công an tóm ngay tại cổng nghĩa trang. Các đồng chí công an đều biết rõ tôi chưa bao giờ đi học, thì lấy chó đâu ra bạn học.“

Ông Lê Khả Phiêu tỏ ý lo ngại : “ Tôi mới xuống đây nhưng thấy phải đề phòng diễn biến hoà bình, nhạt Đảng khô Đoàn trong các ma đồng chí cuả chúng ta. Tôi cũng lo là các hàng mộ bên đường chính thì chúng ta chiếm hết. Những người khác có cống hiến nhiều hơn chúng ta lại nằm ở các hàng sau hay tận góc nghiã trang. Không biết sau này họ có khiếu kiện như dân oan trên trần tranh chấp đất đai mặt đường với nhà nước không. Tôi chỉ lo lại có bọn “ ma oan “ ở nghiã trang này thì gay cho chúng ta đấy. “.

Ông Lê Đức Thọ cười và rút trong túi ra một quyển sổ nhỏ rồi giải thích : “ Tôi đã tính trước việc này rồi , hộ chiếu mang quốc tịch Ma ở nghiã địa khác tôi đã mua từ lâu , hết có 2,5 triệu đô la âm phủ thôi . Nếu ở đây có biến, chào các đồng chí , tôi ngược đây “.
Ông Phạm văn Đồng tỏ ý đồng tình : “ Quan nhất thời, ma vạn đại .Đã đến lúc chúng ta phải quay về với nhân dân “.

Ông Tố Hữu cũng ngả theo : “ Thế thì tôi cũng phải báo mộng để đám con cháu đốt tiền gửi xuống, mua một quyển hộ chiếu . Mà làm ma phó thường dân cũng hay. Cả ngày uống rượu , đánh tổ tôm, bình thơ , thi chim với các cụ. Chứ ở đây quanh năm suốt tháng họp hành triển khai nghị quyết, kiểm điểm , phê bình đấu đá nhau, chán bỏ mệ. “.

Ông Thọ nghe thế thì cười : “ Anh nhà thơ Tí Hĩm chả chịu cập nhật thông tin gì cả. Việc gì phải báo mộng, cứ gửi tin nhắn hay thư điện tử cho nhanh. Đến mấy cái quán cafe net ở nghiã địa khác, thuê bọn ma tin học nó làm cho. Mà lần này tôi sẽ nhắn đồng chí Phúc thủ tướng trên kia gửi ngay nhân viên công nghệ thông tin xuống đây. Đồng chí Hùng bộ trưởng đang số hoá nền kinh tế, dưới âm ty này cũng phải làm cách mạng 4.0. Sau này gọi hồn hay cúng bái cho chúng ta đều dùng kỹ thuật số hết “.

Nghe thấy Tố Hữu nhắc đến thơ , ông Phiêu liền nói : “ Nhờ công lao cuả đồng chí mở đường mà nước ta bây giờ trở thành cường quốc thơ. Nhà nhà làm thơ, người ngưòi làm thơ, đang ăn cũng làm thơ, cả khi ngủ hay iả đái cũng gieo vần đặt câu được. Dương Chí Dũng trước khi nghe toà tuyên án đã đọc thơ ca ngợi Đảng .Các phiên toà sau thì cả luật sư, công tố viên viện kiểm sát cũng đòi đọc mà toà chưa duyệt. “
Ông Thọ bảo : “ Thế thì phải tặng thêm Huân chương Hồ Chí Minh cho anh Lành , các đồng chí có nhất trí không “.

Ông Tùng ban tuyên huấn lên tiếng : “ Ngày trước đồng chí Tố Hữu làm thơ ca ngợi Stalin, Bác Hồ theo thể loại tụng ca hiện thực XHCN. Sau này tôi thấy các nhà thơ ca ngợi lãnh đạo theo thể . “ nịnh ca“, nôm na gọi là “ bưng bô :

Nay ở trong thơ hay có cứt.
Nên nhà thơ cũng phải biết bưng bô

Ông Phiêu còn cho biết thêm , ngoài bánh chưng, tô hủ tiếu to nhất cuả VN được ghi vào sách : Kỷ lục Thế giới Guinness , thì sau này còn có cả một cuốn thơ nữa, nặng đến nỗi đặt lên xe bò mà 2 con bò không kéo nổi , cũng được ghi trong sách kỷ lục.

Nghe đến đây tất cả đều vỗ tay, vỡ oà niềm tự hào cường quốc thơ VN .

Chợt ông Lê Khả Phiêu đề nghị : “ Sau này, ngộ nhỡ Mai Dịch có dịch đi hay giải thể, các đồng chí cho tôi sang lăng ở với Bác nhé. “. Ông Lê Duẩn vội xua tay : “ Không được , mấy năm trước bọn xét lại ở Nga muốn đưa anh họ tôi là đồng chí lãnh tụ vĩ đại Lê Văn Nin ra khỏi lăng ở thủ đô Mút-cu -va , anh ấy nhờ tôi bắn tin với Bác là cho nằm ké trong lăng được không . Bác phải từ chối khéo, nếu Bác ok thì bọn trên Phây nó lại đồn là cặp đồng chí đồng tính nam thì gay lắm “.

Ông Phiêu rưng rưng : “ Cả đời Bác hy sinh cho dân tộc, lúc thác đi còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho bao nhiêu người đấy các đồng chí có biết không. Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã 50 năm nay chỉ đi kể chuyện về Bác ở các hội nghị ở các tỉnh mà mỗi buổi cũng nhận phong bao 5-10 triệu tiền Bác. Tôi nhớ mãi chuyện giáo sư kể Bác đã lưà bọn Tây ngố ở Pa-di, viết khẩu hiệu đả đảo thực dân bằng tiếng Hán trên bình giả cổ mà Tây tin sái cả cổ đấy là câu đối bằng chữ Tàu “.

Ông Đào Duy Tùng gật đầu : “ Phải đấy, giống như ở Châu Phi, có loài chim kền kền chuyên đi ăn xác thối mà cũng sống khoẻ . Khi đồng chí Phiêu mới mất cũng có nhiều bài báo ca ngợi, bên tuyên huấn chúng tôi gọi là báo cúng đấy mà . Mấy đứa phóng tinh viết bài cũng kiếm được ít nhuận bút . Thật ra thì khi đồng chí chết, khối đứa mừng , có đề tài để mà viết “.

Ông Phiêu nói tiếp :“ Tỉnh nào cũng chi hàng trăm, nghìn tỷ làm tượng Bác, phải chia ra thành các gói thầu nhỏ cho mọi người cùng hưởng lộc . Có công ty xây dựng sắp vỡ nợ , trúng thầu đúc mỗi cái ngón chân cái của Bác bằng bê tông thôi, thế mà cũng trả hết được nợ , lại còn dư ra vài tỷ . Bác ta quả là vĩ đại thật “.

Ông Tố Hữu góp chuyện : “ Rất mừng là trên trần đang có phong trào học tập theo gương các đồng chí lãnh tụ. Khi chủ tịch nước Trần Đại Quang chết, nghe nói thanh niên bắt hết đom đóm để làm đèn học, hy vọng sau này cũng thành chủ tịch nước. Rồi còn phong trào đi gánh củi, để có tương lai là tổng bí thư như đồng chí Nông Đức Mạnh , hay làm nghề họan lợn sẽ thành công như thủ tướng Đỗ Mười . Đấy là chưa kể phong trào chạy xe ôm, buôn chổi đót, nuôi lợn để xây được biệt phủ như các đồng chí chủ tịch tỉnh cuả chúng ta“.

Ông Lê Duẩn vỗ trán tôi nhớ ra chuyện này : “ Trước đây , đồng chí Thượng tọa Thích Minh Hiền đã viết sách ca ngợi đồng chí Đỗ Mười là một vị Bồ Tát . Khi đồng chí Mười mất đi, tin đấy đến tai Quan Thế Âm Nam Hải, nên đã mời đồng chí Mười vào yết kiến. Hôm đó đang thiến lợn hộ cho nhà Diêm Vương, vội đi nên tay dao còn dính máu, vai đeo lủng lẳng hai hòn dái lợn. Quan Thế Âm nhìn thấy thất kinh, không dám tiếp nữa . Sau lần đó tôi phải báo mộng cho đồng chí đại biểu quốc hội Thích Hành Quyết chấn hưng lại Phật Giáo nước ta “.


Ông Đào Duy Tùng trầm ngâm : “ Trong các tấm gương cống hiến cho dân tộc , tôi thấy Thánh Gióng là được lắm. Như đồng chí chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã nói, Gióng thắng giặc là bay một phát về giời ngay , chả đợi nhận huy chương hay sổ hưu gì cả. Tiếc là Gióng chưa vào Đảng, tôi nghĩ chúng ta phải kết nạp Đảng cho Thánh Gióng mới đúng là ý Đảng lòng dân đấy các đồng chí ạ “.

(Còn tiếp)

Van Man

Tào Lao Ba Phét  
#111 Posted : Wednesday, September 23, 2020 3:15:30 PM(UTC)
Tào Lao Ba Phét

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/7/2011(UTC)
Posts: 390

Thanks: 1 times
Was thanked: 19 time(s) in 16 post(s)
UserPostedImage


Chuyến đi cuả Nữ thần Công lý đến Việt nam


Mặc dù đã nghỉ hưu và sống thanh thản trên đỉnh núi Ô-lem -luốc ở Hy Lạp. Nhưng Nữ thần Công lý vẫn nhớ nghề cũ, hay đi thăm các nước xem tình hình thực thi công lý ở đó ra sao. Trước chuyến đi VN lần này, ngoài tiếng Việt đã thông thạo do thần Dớt làm phép , thu hết chữ ở 23 quyển sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để cho vào cái chíp gắn trong não cho bà, thì bà cũng tự học thêm 2 ngoại ngữ cuả tiếng Việt là tiếng Nghệ và tiếng Quảng Nôm.

Bà sửa soạn y phục và bay đến Hà nội theo tia sáng từ chiếc đèn LED cuả thần Dớt chiếu xuyên suốt qua 9 tầng mây. Mắt đeo dải khăn đen, tượng trưng cho sự vô tư , khách quan, công lý sẽ không chịu tác động áp lực từ các yếu tố ngoại cảnh nào. Tay trái bà cần chiếc cân bằng vàng, tượng trưng cho phán xử công bằng, cẩn trọng, dựa trên đo đếm giữa hai quả cân đong Công lao và Tội lỗi. Tay phải bà cầm thay gươm, thể hiện sức mạnh quyền uy cưỡng chế để công lý phải được thực thi. Xèo một phát , bà đã hạ cánh xuống giữa Hà nội .

Bỗng bà nghe thấy tiếng còi và phanh xe gấp ngay sát mình và một người đàn ông quát lên : “ Mù à, bịt mõm chứ răng bịt mắt thì thấy cái chi mô , ngựa địt quạ “. Nhờ học tiếng Nghệ, bà hiểu ngay gã này bị giun kim ngoáy nên ngứa đít quá , sinh ra cáu bẳn là bình thường “. Bà vội bỏ dải băng bịt mắt ra thì đám bán hàng rong bu tới bà như đàn ruồi thấy mật. Họ dí vào tay bà nào là bánh rán, dứa, chuối , xoài, tranh sơn mài tháp ruà Hồ Gươm...Một ả nọ còn chụp chiếc nón lá lên đầu bà, đặt đôi quang gánh lên vai bà và giật lấy chiếc Sờ -mát- phôn cuả bà chụp lấy chụp để . Bà vô cùng xúc động trước lòng hiếu khách cuả người dân nơi đây. Sau đó ả nọ và những người kia đòi bà trả 500 đô la tiền ông Trăm thì bà mới hiểu rằng đó không phải quà tặng . Nhưng mà nghệ thuật ma-két -ting cuả họ thật đáng nể, dù mất tiền nhưng cũng được một trải nghiệm thú vị. Định thần lại thì chiếc cân bằng vàng đã bị bọn kia lấy mất từ bao giờ. Bà vội đến đồn công an gần đó để khai báo, người công an xem giấy tờ rồi nói : “ Madam đã nhập cảnh vào VN theo đường tiểu ngạch, không khai báo y tế thì phải điền vào mẫu đơn này, sau đó đi tập trung cách ly 14 ngày ,nộp lệ phí 20 triệu “. Bà vội la lên :“ Nhưng ta là Nữ thần Công lý, đi công cán, làm sao mà ta bị Corona virus được, hãy cho ta đi nhanh khỏi đây “. Tay công an kia cười : “ Thần gì thì cũng phải theo lệ ở đây, Hà nội không vội được đâu mợ ạ .“

Với lòng thượng tôn luật pháp, bà cũng đành vui vẻ chấp hành…

Hết hạn cách ly vì vi rút Cô Vy , nữ thần ra khỏi khách sạn.Nhưng cái cân công lý đã bị mấy con mẹ lưu manh giả bán hàng rong ăn cắp ,thì lấy gì để kiểm tra việc thực thi công lý ở xứ này đây ? Bỗng nữ thần nhớ đến một lời khuyên trong sách cẩm nang du lịch về Hà nội. Muốn mua thứ gì thì đến phố mang tên thứ đó, như mua chuối thì đến phố Hàng Chuối , mua lưà ngựa thì đến phố Hàng Lừa...Chợt nhìn thấy một cô gái vẻ giống các tiểu thư Hà Thành ngồi trên ghế đá, đang dán mắt vào chiếc Sờ mát phôn, nữ thần bèn hỏi : “ Nhà ngươi hãy nói cho ta biết phố Hàng Cân ở đâu ? “. Cô gái không ngẩng mặt lên và gắt gỏng : “Đéo biết “.

Nữ thần không hiểu cô gái nói gì, truy cập vào bộ nhớ 23 cuốn sách học tiếng Việt đã gài sẵn trong đầu, nữ thần không tra thấy chữ : đéo . Đi tiếp lại gặp một thanh niên tuấn tú, đang ngồi soi gương xe máy nặn trứng cá, nữ thần liền hỏi , thanh niên kia xẵng giọng đáp : “ Đang bận, hỏi cái đéo gì “. Chợt nhớ câu thành ngữ cuả VN trong sách cẩm nang du lịch : “ Ra đường hỏi già, về nhà hỏi vợ “. Nữ thần liền đến gần một cụ già đang tập dưỡng sinh ở cạnh bờ hồ , cụ già cười sằng sặc làm rơi cả hai hàm răng giả : “ Làm đéo gì có phố Hàng Cân mà hỏi “. Lại đéo , nữ thần không hiểu họ nói gì cả, đành phải dùng quyền trợ giúp từ xa là alô gọi cho Thần Dớt đang ở trên đỉnnh núi Ô-lem-luốc tại Hy Lạp. Sau khi tra trên Wiki, Thần Dớt trả lời : “ Đéo là động từ biến thể cuả hoạt động giao phối , có lẽ xứ đó họ chúc nhà ngươi bằng câu đấy để cho nhà ngươi thêm sung mãn mà đi tiếp . Mà đéo biết ta suy luận thế có đúng không “. Nữ thần tự nhủ : “ Thôi đéo hỏi thêm ai nữa , bắt xe ôm đi vậy “.

Chàng thanh niên chạy xe ôm dáng thư sinh trí thức, mắt đeo kính lồi dày hơn đít chai , gọi nữ thần là ma-đam và hứa sẽ chở nữ thần đến chỗ mua cân. Qua trò truyện, nữ thần vô cùng kinh ngạc về kiến thức hiểu biết lịch sử , văn hoá thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực luật học. Hoá ra cậu ta tốt nghiệp bằng đỏ chuyên ngành Luật quốc tế ở trường danh tiếng Lô-nhô-tô-bát ở thủ đô Mút-cu-va. Khi về nước, vì chưa học qua chuyên ngành :“ luật rừng “ nên cậu ta chạy xe ôm để tu nghiệp thêm kiến thức thực thế . Nữ thần càng nghĩ càng thấy khâm phục trình độ xứ này, chạy xe ôm cũng có bằng cử nhân luật học, kinh vãi đái...

Đến phố có nhiều hàng bán cân, thước đo các loại, thấy nữ thần còn ngơ ngác thì một mụ đang ở tuổi “ lại gạo “ , nửa sống nửa chín như cơm nhão để trong tủ lạnh bắt đầu cứng lại, chạy ra kéo tay nữ thần : “ Mua cân bán thịt lợn hở em, cân cuả chị 8 lạng nhưng kim ngỏng lên chỉ đúng một cân đấy , mua đi, chả mấy tý mà giàu to “. Nữ thần gạt tay mụ ra và dõng dạc tuyên bố : “ Ta là Nữ thần Công Lý, không thèm mua cân điêu “ . Mụ kia liền đổi ngay thái độ : “ Hãm l.., chưa mở hàng đã gặp con dở người, cứ tưởng chỉ có thằng Công Lý , giờ lại lòi thêm ra con Công Lý đây này.“

Sang hàng khác thì được một gã mời chào : “ Mua cân cuả anh để đi gom hàng nông sản là thắng lớn đấy, mua 120 kg nhưng cân hiện có 100 thôi “.

Nữ thần thất vọng, vậy là xứ này họ toàn dùng toàn cân điêu, vậy thì tìm đâu ra cái cân công lý bây giờ. Đành phải alô hỏi thần Dớt thôi...

Nghe Nữ thần Công Lý kể việc ra chợ mua cái cân công lý, gặp toàn phải cân điêu, thần Dớt cười khẩy : “ Dân thì gian mà, thế nên người ta mới gọi là truyện dân gian . Mà sao nhà ngươi không tìm đến quan thượng thư Bộ Hình để hỏi. Nhân đây ta gửi cho nhà ngươi 10 ký vàng 999 , đem tặng quan thượng thư xứ đó, để họ đúc thành những cái cân công lý đặt nơi pháp đình. Ta tin từ nay Công Lý sẽ ngự trị công minh ở đó mãi mãi nhờ những chiếc cân thần này “.

Vưà dứt lời, thì từ trên trời rơi xuống trước mặt Nữ thần Công Lý một cái bọc đựng toàn vàng thỏi. Nữ thần gọi tắc xi, chở vàng đến nhà Chánh án Toà án dân gian tối cao Nguyễn Hoà Bình. Ông Bình đón tiếp nữ thần theo nghi thức long trọng nhưng thân tình, gọi nữ thần là “ đồng chí “ , khen nữ thần có bưởi to và không quên chuyển lời thăm hỏi cuả Tổng bí thư Đảng CSVN tới Tổng bí thư Đảng CS Hy lạp- ông Dimitris Koutsoupas. Ông Bình cũng nhắc Nữ thần mỗi dịp lễ tết cuả VN thì đến đại sứ quán VN tại Hy lạp mà ăn nem cuốn miễn phí. Nhân tiện ông cũng hỏi nữ thần xem có mua hộ vài chục quyển hộ chiếu đảo Síp không . Nữ thần lấy làm bực tức lắm, nhưng vì nghi thức ngoại giao nên không thèm chấp, đến giữa buổi tiệc thì cáo từ, bay thẳng về đỉnh núi Ô-lem-luốc , uống rượu vang và kể lại chuyến đi cho thần Dớt nghe.

Một năm sau Nữ thần lại vi hành đến VN để xem Công Lý ở đó có được thực thi hay không - như lời quan thượng thư Bộ hình đã hứa là cho đặt những cái cân vàng ở pháp đình để xử án nghiêm minh. Lần này nữ thần không mang theo cái cân công lý nữa, thanh kiếm thì làm phép thu nhỏ thành chiếc dũa móng tay. Dải băng đen bịt mặt cũng không đeo, kẻo bị xe máy ở Hà nội nó đâm cho lòi ruột, thay vào đó là cái kính râm đen hiệu Gucci . Nữ thần hạ cánh trước toà án Hà nội, hôm đó đang xử vụ đại án quan cướp đất và giết dân. Nữ thần đi vào phòng xử thì bị lính vệ ngăn lại vì không có giấy mời . Vừa mới xưng danh là Nữ thần Công lý thì đã bị lính vệ bắt giải về về đồn, nữ thần chỉ kịp gửi tin nhắn qua mạng Zalo cho thần Dớt : “ Hãy cứu thần ngay “. Thần Dớt vội baó tin cho Thần Thổ Điạ ở Hoàng Thành Thăng Long nhờ giúp . Thổ Điạ đòi cúng xôi gà thì mới ra tay.Thần Dớt giận lắm, chửi Đan Mạch cái xứ thần linh cũng đòi ăn hối lộ. Sứ quán Hy lạp ở Hà nội vội sắm cỗ cúng , vài tiếng sau thì nữ thần Công Lý được thả, bay theo đường cầu vồng 7 màu sắc do 7 thiên thần đã bắc sẵn để về Hy Lạp.

Theo thần Thổ Điạ Hoàng Thành nói với thần Dớt, những cái cân công lý đặt ở pháp đình không phải bằng vàng mà là đúc từ sắt vụn, bởi thế án oan ngất trời. Số vàng thần Dớt tặng để đúc cân Công Lý đã bị đám quan lại lấy hết, rồi đem sắt vụn thay thế. Thần Dớt nói với Nữ thần Công Lý : “ Giờ ta mới biết ở xứ đó thần Công Lý là một gã đàn ông, kiêm cả nghề làm thằng hề . Thôi nhà ngươi từ nay trở đi quên mẹ cái xứ đó đi cho nó nhẹ người nhé “.

Van Man
Users browsing this topic
Guest
6 Pages«<456
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.