Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

34 Pages«<323334
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#661 Posted : Thursday, July 30, 2020 1:32:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
Theo luật mới của Scotland, Kinh Thánh và Giáo lý
có thể bị kết án là khích động hận thù


7/30/2020 7:17:48 PM

Các giám mục Công giáo Scotland nói rằng đề xuất đưa ra luật mới về tội thù ghét ở nước này có thể khiến Kinh Thánh và Giáo lý Giáo hội Công giáo bị cáo buộc tội hình sự và dẫn đến việc kiểm duyệt giáo huấn Công giáo.

UserPostedImage

Trong tuyên bố ngày 29/07, các giám mục nói: “Chúng tôi cũng lo ngại rằng phần 5 của Dự luật tạo ra một tội sở hữu tài liệu khích động hận thù, có thể khiến các tài liệu như Kinh Thánh, Giáo lý Giáo hội Công giáo và các văn bản khác như đệ trình tham vấn chính phủ của Hội đồng Giám mục Scotland, bị xem là khích động, theo quy định mới.”

Dự luật trên được chính phủ Scotland giới thiệu hôm 23/04. Nó đưa ra một tội mới về việc khơi dậy lòng căm thù đối với bất kỳ nhóm nào được bảo vệ trong dự luật, bao gồm chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tính dục và danh tính của người chuyển giới.

Giáo huấn của Giáo hội có thể bị xem là xúc phạm thế giới quan cá nhân

Các Giám mục Scotland nhắc lại giáo huấn của Giáo hội dạy rằng “tính dục và giới tính không phải là điều lỏng lẻo và có thể thay đổi; nam và nữ bổ sung cho nhau và được yêu cầu tạo ra sự sống mới.” Tuy nhiên các ngài nói rằng “những tuyên bố này có thể bị người khác coi là vi phạm thế giới quan cá nhân của riêng họ và có khả năng khơi dậy lòng thù hận.”

Trong kiến nghị của mình, các giám mục Scotland viết: “Nhiều người bị kết tội thù ghét vì dùng các đại từ tương ứng với giới tính sinh học của một cá nhân. Quyền tự do bày tỏ những lập luận và niềm tin này phải được bảo vệ.”

Kinh Thánh và giáo lý Hội Thánh có thể bị lên án là khích động hận thù

Nhận định về kiến nghị của các giám mục Scotland, ông Anthony Horan, giám đốc văn phòng Nghị viện Công giáo Scotland, cho biết: “Trong khi thừa nhận rằng khuấy động hận thù là sai trái về mặt đạo đức và ủng hộ các động thái để ngăn chặn và lên án hành vi đó, các giám mục đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu rõ ràng trong các định nghĩa và khả năng dễ bị liệt vào tội này, điều mà các ngài lo sợ có thể dẫn đến vô số lời kết tội về tội gây bực mình, tức giận”.

Việc bỏ tội phạm thượng có thể dẫn đến việc "hủy bỏ văn hóa"

Dự luật của Scotland cũng bỏ tội phạm thượng. Các giám mục Scotland không phản đối điều này nhưng sợ rằng nó có thể dẫn đến việc “hủy bỏ văn hóa”, trong đó người ta loại bỏ những người không đồng ý với các tư tưởng thịnh hành hay được đa số chấp nhận. Các ngài cảnh giác cơ quan lập pháp và tư pháp trong khi phải tạo ra và giải thích luật để duy trì trật tự xã hội, cần cẩn thận, cân nhắc các quyền tự do cơ bản và cho phép các quan điểm hợp lý, cách diễn tả không nhằm mục đích gây hại. (CNA 29/07/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 30.07.2020)

ĐTC Phanxicô mời gọi tín hữu giáo phận Comodoro Rivadavia, Argentina,
quan tâm đến tha nhân


7/26/2020 2:58:08 PM

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu giáo phận Comodoro Rivadavia, miền Patagonia của Argentina, phục vụ người khác, quan tâm đến nhu cầu của tha nhân và hiểu rằng chúng ta không đơn độc trên thế giới này.

UserPostedImage

Nhân dịp giáo phận Comodoro Rivadavia đang tổ chức khóa học Tu đức Cộng đoàn, khóa học được giáo phận tổ chức hàng năm kể từ những năm 1990, qua một sứ điệp video, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hiện diện với giáo phận, đồng hành với họ trong khóa thứ tư tập trung về đề tài “hoán cải để phục vụ xã hội”.

Khóa học được gợi hứng từ tài liệu của Ủy ban Thần học Quốc tế “Sự hiệp hành trong cuộc sống và trong sứ vụ của Giáo hội”. Phần thứ tư của khóa nói về “Hoán cải vì một sự hiệp hành được đổi mới”.

Khóa học được tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của khoảng 600 nhân viên mục vụ từ khắp giáo phận; từ các trung tâm đô thị lớn đến các thị trấn nhỏ cách trụ sở ở Comodoro hơn 600 cây số và gặp khó khăn trong việc kết nối internet, đã được những người khác liên lạc giúp đỡ trao các tài liệu.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nói: “Anh chị em đang làm việc để tìm cách phục vụ tha nhân tốt hơn; ‘Hoán cải để phục vụ xã hội’ là tiêu đề gợi ý, nghĩa là, để nhận ra rằng tôi phải phục vụ người khác, để nhận ra rằng tôi không phải là người duy nhất trên thế giới, tôi phải xem xét nhu cầu của người khác, nhu cầu vật chất , tâm linh.”

“Chủ đề chung của các suy tư là ‘Dụ ngôn Người Samari nhân hậu’; vì ích kỷ, chúng ta thường đi ngang qua, thậm chí không nhìn thấy người đau khổ, hoặc nhìn đi hướng khác”. Nhưng “Chúa Giê-su yêu cầu chúng ta trở thành người phục vụ những người khác như Người Samari nhân hậu mà chúng ta không biết tên: một người vô danh đã chăm sóc cho người nằm ở bên đường.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Bên lề của cuộc sống có những người nam nữ như chúng ta, có những người già và trẻ em, với ánh mắt của họ, đang yêu cầu chúng ta giúp họ một tay.” Và Đức Thánh Cha khuyến khích “tiến trình hoán cải để phục vụ, để trở thành người phục vụ, thành tôi tớ của người khác”, bởi vì “Chúa Giê-su nói: ‘Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu’ (Mt 10,42)”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Hãy can đảm! Tôi chỉ xin anh chị em làm cho trái tim của mình đập, không có gì hơn. Và nhìn kỹ hơn. Điều còn lại tự nó sẽ đến.” (CSR 5461_2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 25.07.2020)

ĐTC Phanxicô bất ngờ điện thoại cho cha giám đốc
tổ chức Caritas giáo phận Bari


7/24/2020 5:14:32 PM

Cha Vito Piccinonna, giám đốc đền thờ các thánh thầy thuốc ở Bitondo và cũng là giám đốc Caritas – tổ chức Bác ái – của giáo phận Bari ở miền nam nước Ý, đã bất ngờ nhận được điện thoại của Đức Thánh Cha và đã trò chuyện với ngài khoảng 10 phút.

UserPostedImage

Cha Vito viết trên Facebook: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng cái tên ‘số lạ’ xuất hiện trên màn hình điện thoại di động của tôi lại là Đức Thánh Cha.” Tin này mang đến niềm vui cho chính cha Vito và cho toàn cộng đoàn của cha.

Với những lời thật dễ mến, cha Vito đặt câu hỏi: “Nếu có lúc nào trên màn hình chiếc điện thoại đang reo của bạn xuất hiện chữ ‘số lạ’ và trong khi đang đi đường, bạn trả lời và nghe gọi tên của bạn và ngay lập tức người gọi nói ‘đây là Đức Giáo hoàng Phanxicô’ không? Điều này đã xảy đến với tôi. Chính là ngài! Không phải là vị Thư ký hay ai khác. Cũng không phải là trò đùa. Chính là ngài! Gần 10 phút... như thể chúng tôi đã quen biết nhau từ thuở nào rồi. Thật là bất ngờ.” Và cha Vito viết thêm: “Xin đừng hỏi tôi nội dung cuộc trò chuyện. Thật là một người (tuyệt vời)!”

Trong vài giờ, tin cha Vito đăng trên Facebook nhận được hàng ngàn lượt thích và hàng trăm bình luận, tất cả đều vui vẻ và ghen tị với cuộc gọi đặc biệt. Một người nào đó nói rằng có thể Đức Thánh Cha gọi để trao cho cha Vito một nhiệm vụ. Với nụ cười, cha trả lời: “Tất cả các bạn hãy bình tĩnh. Tôi đã viết thư chúc mừng ngài nhân lễ hai thánh Phê-rô và Phao-lô và để lại địa chỉ, và bất ngờ tôi nhận được cuộc gọi. Các bạn hãy thử đi: nó cũng có thể xảy ra”. (La Repubblica 24/07/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 24.07.2020)

ĐTC điện thoại cho bà mẹ mất con trong một tại nạn
ở Roma


7/30/2020 7:21:54 PM

Vào lúc gần 4:30 chiều Chúa nhật 26/07 vừa qua, Đức Thánh Cha đã điện thoại cho bà Cinzia Desiati để chia sẻ, an ủi và khuyến khích bà, sau khi nhận được thư của bà kể về tai nạn cướp đi đứa con trai vào tháng 10 năm ngoái.

UserPostedImage

Hồi đầu tháng 7 này, bà Cinzia đã viết thư cho Đức Thánh Cha, kể cho ngài biết về Fabrizio Di Bitetto, cậu con trai qua đời ở tuổi 21 do tai nạn xe hơi ở Roma ngày 05/10/2019. Đó là nỗi đau của người mẹ và người cha, nỗi đau phá vỡ sự cân bằng trong gia đình. Bà Cinzia muốn chia sẻ điều này với Đức Thánh Cha, kể cho ngài về cuộc sống đã bị thay đổi này và về con trai của bà. Bà không ngờ rằng vài tuần sau đó Đức Thánh Cha đã điện thoại cho bà để bày tỏ sự gần gũi của ngài.

Chia sẻ câu chuyện trên báo trực tuyến InTeris, Bà Cinzia cho biết bà rất ngạc nhiên khi nhận cuộc gọi của Đức Thánh Cha. Bà kể: “Chúng tôi đã nói về Fabrizio và ngài nói với tôi rằng những điều bất hạnh này lẽ ra không xảy ra. Tôi tin tưởng nói với ngài rằng chồng của tôi đã mất đức tin. Ngài đã khích lệ tôi, nói rằng ‘tôi hiểu điều đó; điều đó là bình thường’. Với những lời của một người cha, ngài đã lặp lại với tôi nhiều lần rằng ngài hiểu thái độ của chồng tôi mà không lên án ông…”.

Bà kể với Đức Thánh Cha rằng đức tin của bà cũng bị lung lay. Bà trút sự đau đớn của mình vào Chúa. Bà dẹp bỏ tất cả các Thánh giá nhưng bám lấy Mẹ Maria, bởi vì Mẹ đã trải qua nỗi đau tương tự như bà…Vào ngày 08/12, bà đã có lại can đảm sống các ngày lễ Ki-tô giáo, bà trở lại nhà thờ. Trong Thánh lễ bà đã cầu nguyện và bắt đầu hành trình nội tâm trở lại gần Chúa.

Bà Cinzia khẳng định: “Đức Thánh Cha đã cho tôi niềm vui. Chính Fabrizio đã giúp tôi có được cuộc gọi này. Giống như là qua Đức Thánh Cha, chính con tôi muốn nói với tôi: ‘Mẹ à, mẹ phải tiếp tục mạnh mẽ và đừng đầu hàng.’” (La Stampa 29/07/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 30.07.2020)


Edited by user Thursday, July 30, 2020 1:50:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#662 Posted : Thursday, July 30, 2020 7:10:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Muốn Mỹ cứu nguy nhưng CSVN vẫn sợ bỏ Tàu!


July 28, 2020
Phạm Trần:

Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài” .

Đề nghị bán chính thức của CSVN đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Cộng là “phi pháp”.

UserPostedImage

Dưới Tiêu đề “Quan hệ Việt-Mỹ và vấn đề Biển Đông”, Tiến sỹ Lại Thái Bình của Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao CSVN đã đề nghị 2 khả năng hợp tác, chưa từng được nêu lên trước đây giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đó là:

1.- “Việt Nam và Mỹ cũng có thể cùng các quốc gia khu vực và trên thế giới tạo dựng một diễn đàn an ninh cấp cao thường niên để thảo luận và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan Biển Đông.”

2.- “Hai nước cũng có thể thúc đẩy những hợp tác liên quan việc tăng cường năng lực cho mỗi bên liên quan đào tạo, huấn luyện, diễn tập chung, trao đổi thông tin liên quan sự phát triển của Biển Đông, hợp tác kinh tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường biển, phòng chống khủng bố, cướp biển, cứu trợ thiên tai…”

Về đề nghị thứ nhất, có vẻ như Việt Nam muốn “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông, điều mà phía Trung Cộng không tán thành. Lập trường của Bắc Kinh chỉ muốn giải quyết tranh chấp biển đảo “song phương” với từng nước có xung đột với Trung Cộng gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei.

Trung Cộng cũng không muốn nói chuyện Biển Đông với ASEAN như một khối 10 quốc gia vì có 5 nước không có quyền lợi ở Biển Đông và không có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng gồm Thái Lan, Tân Gia Ba, Miến Điện, Lào và Cao Miên.

Đây là nguyên nhân tại sao ASEAN không thể đoàn kết và thống nhất quan điểm trong khi thảo luận tìm giải pháp cho xung đột Biển Đông với Trung Cộng.

Nhưng liệu Mỹ có sẵn sàng đứng mũi chịu sào đứng ra làm đầu tàu để tổ chức “một diễn đàn an ninh cấp cao thường niên” với khối ASEAN và các nước lớn khác để giải quyết vấn đề Biển Đông? Hay liệu Trung Cộng có từ bỏ lập trường “chỉ thảo luận song phương với nước nào có tranh chấp” để tham gia một diễn đàn quốc tế về Biển Đông?

Đề nghị thứ 2 của Tiến sỹ Lại Thái Bình có vẽ táo bạo vì ông muốn Mỹ không chỉ “tăng cường năng lực cho mỗi bên liên quan đào tạo, huấn luyện” mà còn muốn hai nước “diễn tập chung” và “ trao đổi thông tin liên quan sự phát triển của Biển Đông.”

UserPostedImage

Rõ ràng sáng kiến này liên quan đến chính sách quốc phòng của Việt Nam và Hoa Kỳ. Nhưng sách trắng Quốc Phòng 2019 của Việt Nam đã minh thị “4 không”, thay đổi từ “3 không” trước đây:

Sách trắng viết rằng: “(1)Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; (2) không liên kết với nước này để chống nước kia; (3) không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; (4) không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

Nhưng điểm 4 mới nên được hiểu như thế nào trong hoàn cảnh của Việt Nam? Phải chăng lãnh đạo CSVN muốn bắn tiếng với đàn anh Trung Cộng rằng “chúng em sẽ không gây chiến với bất kỳ nước nào, vì chúng em chỉ muốn được yên thân”?

Nhưng nếu Bắc Kinh hành quân xâm lược Việt Nam cả trên bộ lẫn ngoài khơi thì Việt Nam làm gì? Chắc chắn CSVN sẽ không được Mỹ “tự động yểm trợ và bảo vệ” như Mỹ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân khi bị nước ngoài tấn công. Thỏa hiệp Quốc phòng Mỹ-Phi ký ngày 30/08/1951 tại Hoa Thịnh Đốn gồm 8 Điều đã minh thị rằng: ”Hai nước sẽ yểm trợ nhau nếu, Phi Luật Tân hay Hoa Kỳ bị tấn công bởi lực lượng bên ngoài.” (The overall accord contains eight articles and dictates that both nations would support each other if either the Philippines or the United States are attacked by an external party.”

TÀU CẢNH CÁO VIỆT NAM

Cũng đáng chú ý là bốn ngày sau khi bài viết của Tiến sỹ Lại Thái Bình xuất hiện trên báo Thế giới & Việt Nam của Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trường Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Hội nghị trực tuyến lần thứ 12 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Cộng ngày 21/07 (2020) , với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng.

Tại diễn đàn này, theo tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Minh “đã nêu quan ngại trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông gần đây; đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Hai bên nhất trí tuân thủ nhận thức chung cấp cao và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Cộng; tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển đạt kết quả thực chất; thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC; thúc đẩy đàm phán COC sớm đạt kết quả thực chất.” Tuy nhiên, phía Việt Nam đã giấu nhẹm phát biểu lên lớp Việt Nam của Vương Nghị.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcRBgUYwqTlnr78wi8gHdS2m6EYDPL-Xn-Oxlw&usqp=CAU[/img]

Đài Phát thanh quốc tế Trung Hoa (CRI, China Radio International) đưa tin trong bản tiếng Việt ngày 22/07 (2020): ”Về vấn đề Nam Hải, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết, Nam Hải là quê nhà chung của chúng ta, Trung Cộng và ASEAN vĩnh viễn là láng giềng, tìm kiếm hòa bình, thúc đẩy phát triển là nguyện vọng chung của chúng ta. Chính sách Nam Hải của Trung Cộng không thay đổi, giữ bền vững.”

Sau khi giáo đầu như thế, họ Vương lên án Mỹ: ”Xuất phát từ nhu cầu địa chiến lược, Mỹ châm ngòi thổi gió ở khắp nơi, liên tục cử tàu chiến và máy bay diễu võ dương oai tại Nam Hải, mục đích là nhằm gây ra sự bấp bênh căng thẳng trên Nam Hải, phá hoại đoàn kết giữa các nước trong khu vực, làm hỏng triển vọng phát triển của các nước và khu vực, các nước trong khu vực cần nêu cao cảnh giác.”

Vương Nghị nói với ông Phạm Bình Minh: ”Trung Quốc và Việt Nam cần kiên trì kiểm soát bất đồng thông qua đối thoại và hiệp thương song phương theo nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo tối cao hai Đảng và hai nước, tìm kiếm giải pháp công bằng và hợp lý theo một loạt thỏa thuận ký giữa hai bên. Trung Quốc và Việt Nam còn cần cùng các nước ASEAN, tuân thủ “Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Nam Hải” (DOC, Declaration on the Conduct of the Parties in the South China Sea )., thúc đẩy tham vấn về “Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải” (COC, Code of Conduct), không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài.”

Vương Nghị nói đến COC, nhưng sự thật là Trung Cộng đã tìm mọi cách trì hoãn thảo luận nghiệm chỉnh để hoàn tất văn kiện có tính rang buộc pháp lý đối với các bên vi phạm.

Nhưng tại sao cuộc thương thảo giữa khối ASEAN và Trung Cộng đã kéo dài gần 4 năm mà chưa đi đến đâu?

Theo quan điểm của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả về bang giao quốc tế, thì: ”Trở ngại chính là các nước ASEAN không đoàn kết và nhất trí vì quyền lợi bất đồng và bị Trung Cộng chi phối trong khi đó Trung Cộng muốn kéo dài việc ký kết để có thời gian thực hiện các “việc đã rồi” hầu có thế thượng phong trong việc thương thuyết. Ngoài ra trong khi ASEAN muốn bộ Quy tắc Ứng xử có tính cách ràng buộc thì Trung Cộng không muốn thế. Việt Nam muốn bộ Quy tắc Ứng xử áp dụng cho cả Trường Sa lẫn Hoàng Sa, điều mà Trung Cộng không muốn. Đó là chưa kể những bất đồng về cơ chế giải quyết tranh chấp và cách tiếp cận trong việc xử lý tranh chấp.”

Vậy ông Minh đã nói gì với Vương Nghị? CRI viết: ”Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã giới thiệu lập trường của Việt Nam trong vấn đề trên biển, cho biết sẵn sàng cùng Trung Cộng giữ gìn hòa bình và ổn định của Nam Hải, thúc đẩy sự hợp tác cùng phát triển trên biển, điều này phù hợp lợi ích của Việt Nam và Trung Quốc, cũng là nguyện vọng phổ biến của các nước trong và ngoài khu vực.”

Rõ ràng trong tuyên bố của Vượng Nghị, ông ta đã cảnh giác khối ASEAN và riêng Việt Nam phải tỉnh táo trước các hành động của Mỹ ở Biển Đông, và “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài.”

Phía Trung Cộng cũng cố ý không nói đến việc ông Phạm Bình Minh đã “quan ngại trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông gần đây” với Vương Nghị.

Nên biết Trung Cộng đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19/1/1974 và sau đó từ 1988 đến 1995, chính thức chiếm thêm 7 đá gồm Châu Viện, Chữ Thập, Ga Ven, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Xu Bi và Vành Khăn trong Quần đảo Trường Sa.

Sau Vành Khăn bị mất năm 1995, Việt Nam coi như mất luôn quyền kiểm soát bãi Cỏ Mây, một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa nằm về phía đông nam của đá Vành Khăn. Hiện bãi Cỏ Mây đang bị tranh chấp giữa Phi Luât Tân và Trung Cộng.

Ngoài ra, Đài Loan cũng đã chiếm đảo Ba Bình (Itu Aba Island) , lớn nhất ở Trường Sa từ sau năm 1956. Đảo này có diện tích tối đa 0,4896 cây số vuông với chiều dài 1,400 mét, rộng 379 mét. Có tài liệu nói Đài Loan đã chính thức đem quân đội và dân cư đến sống và bảo vệ đảo từ năm 1971.

Như vậy, cho đến nay, Trung Cộng và Đài Loan đã chiếm 9 đảo và đá của Việt Nam thuộc Trường Sa.

MẤT QUYỀN DẦU KHÍ

Trong khi đó, theo tài liệu của Bách khoa toàn thư mở thì Việt Nam
đang thực thi chủ quyền hợp pháp tại 21 điểm đảo. Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đã chia thành thành 2 nhóm đảo, tuyến Bắc Trường Sa và Nam Trường Sa.

Ông nói: “Các đảo Bắc Trường Sa mà Việt Nam đang canh giữ, thực thi chủ quyền gồm 10 đảo, đá lực lượng sau: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Len Đao, Cô Lin, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Đá Lớn. Các đảo Phía Nam Trường Sa mà Việt Nam đang bảo vệ gồm 11 đảo, đá sau: Trường Sa,Trường Sa Đông, An Bang, Phan Vinh, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Đá Tây, Đá Đông, Đá Lát.” (theo Infonet)

Tuy kiểm soát nhiều vị trí nhưng quân đội CSVN vẫn không có sức mạnh quân sự như Trung Cộng ở Biển Đông. Ngược lại Trung Cộng đã bồi đắy, tân tạo và xây dựng các vị trí ở Trường Sa thành căn cứ quân sự với bến cảng và sân bay. Ít nhất Bắc Kinh đã biến Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thành căn cứ quân sự với sân bay và doanh trại kiên cố để đe dọa trực tiếp vào quân trú phòng Việt Nam.

UserPostedImage

Riêng đảo Gạc Ma, nơi đã xẩy ra cuộc chiến đẫm máu ngày 14/03/1988 với lính Trung Cộng khiến 64 binh sỹ CSVN bị lính Tầu tự do thảm sát vì, được nói, Đại tướng Lê Đức Anh, khi ấy là Bộ trưởng Quốc phòng, đã ra lệnh cho binh sỹ không được nổ súng.

Ngày nay, Gạc Ma đã được Trung Cộng tân tạo và xây dựng thành căn cứ quân sự kiên cố với sân bay, doanh trại 6 tầng và hệ thống Radar tối tân. Gạc Ma sẽ là nút thắt cắt đường liên lạc và tiếp vận từ đất liền với lính CSVN ở Trường Sa, nếu xẩy ra chiến tranh.

Trung Cộng cũng đã áp lực Việt Nam phải hủy bỏ một số dự án tìm kiềm dầu khí ở khu vục nam Hoàng Sa và ở Trường Sa, trong số này có nhiều Đại công ty đã bỏ Việt Nam gồm BP (Anh, 2008) Chevron (Mỹ, 2015), Repsol (Tây Ban Nha, 2018), ConocoPhillips (2012).

Mới đây, ngày 9/7/2020, liên doanh dầu khí Rosneft Việt Nam đã hủy hợp đồng khoan dầu với công ty Noble Corporation tại Lô 06-01 vì bị áp lực từ Trung Cộng.

Vị trí Lô 06-01 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, cách bờ biển Vũng Tầu 160 hải lý (370 cây số) hướng Đông-Nam. Trung Cộng tự coi bãi Tư Chính nằm trong khu vực Đường Chín Đoạn, hay Đường lưỡi bò do Bắc Kinh tự vẽ để dành quyền chủ quyền.

Với tình hình vừa kể, liệu bài viết của Tiến sỹ Lại Thái Bình muốn Mỹ nhảy vào giúp giải quyết xung đột Biển Đông với Trung Cộng có được coi là Việt Nam chỉ muốn Mỹ cứu nguy, hay lãnh đạo đã vượt qua nỗi sợ Trung Cộng? -/-

Phạm Trần (07/020)

Friday, July 24, 2020

Người Việt tại Houston nghĩ gì về việc Mỹ
đóng cửa LSQ Trung cộng?


UserPostedImage

Tổng Lãnh sự quán Trung cộng ở Houston

Người gốc Việt tại thành phố Houston, Texas chia sẻ cảm xúc và nhận định của họ về việc chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Trung cộng đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở thành phố này trước ngày 24/7.

Chiều ngày 23/7, ông Đỗ Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia ở Houton, người chứng kiến một số hành động mà ông cho là các nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung cộng thu dọn và rời đi sáng ngày 22/7.

UserPostedImage

“Sáng hôm 22/7, nhiều phóng viên báo đài của Mỹ đến đó nhưng bị đuổi đi. Tôi có mặt ở đó từ sáng đến 1 giờ 30 trưa. Tôi có dịp quan sát tình hình ở đó. Khoảng 10 giờ 30 -11 giờ các nhân viên lên một chiếc xe van và rời đi. Các giấy tờ, tài liệu mà họ đốt trước vẫn còn mùi nồng nặc”.

UserPostedImage

Ông Đỗ Tĩnh, người thường vận động và tổ chức các cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt chống Trung cộng xâm lược Biển Đông ngay trước Tổng Lãnh sự này, chia sẻ thêm:

“Hành động xâm chiếm lãnh hải Việt Nam của chính quyền Trung cộng gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Việt ở Houston. Ngay những khi chúng tôi nhận được tin tức Trung cộng gây hấn trên Biển Đông thì cộng đồng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các cuộc biểu tình lớn tại đây.”

UserPostedImage

UserPostedImage

Hôm 21/7, Hoa Kỳ yêu cầu Trung cộng trong 72 giờ phải đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở Houston, với lý do là để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, một động thái khiến Trung cộng lập tức đưa ra đe doạ trả đũa.

Bà Liên Nguyễn, một cư dân ở thành phố Houston nhận định:

“Cảm xúc của tôi là rất vui. Tôi nghĩ Hoa Kỳ có lý do mới đưa ra quyết định đóng cửa trong 72 giờ như vậy. Chắc chắn là phải có bằng chứng gì đó mạnh mẽ và chắc chắn nên mới đưa ra lệnh này. Tôi vui vì điều này dạy cho chính quyền Trung cộng biết rằng họ không phải muốn làm gì là làm.”

UserPostedImage

Tôi nghĩ cho đến nay chính quyền Mỹ đã có nhiều bằng chứng về tội phạm của Trung cộng, điều mà họ không thể bỏ qua. Rất mừng mà Hoa Kỳ vạch ra được bộ mặt xấu xa của Trung cộng”.

Chiều ngày 23/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có bài phát biểu chỉ trích chính phủ Trung cộng và lý giải yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là vì đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ”.

Hôm 24/7, Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, theo Tân Hoa Xã.

UserPostedImage

Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 23/07/2020.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung cộng cũng kêu gọi Mỹ đảo ngược “quyết định sai lầm” của mình về việc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh quán Trung cộng ở Houston.

Ông Nhất Nguyên, một cư dân ở Houston, chia sẻ quan điểm của ông.

UserPostedImage

“Việc Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh quán Trung cộng ở Houston rất bất ngờ đối với tôi. Qua đây tôi thấy sự đối đầu mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với chính quyền Trung cộng. Việc có các nhân viên tình báo làm việc trong các cơ quan ngoại giao Trung cộng như vậy – dù chưa có bằng chứng chính xác – là điều không thể không xảy ra.

Tôi nghĩ đã là lệnh thì họ phải tuân theo. Ở nước họ thì họ có thể làm gì thì làm, nhưng trên đất nước Hoa Kỳ thì họ phải tuân theo. Tôi tin rằng họ phải thực thi.”

UserPostedImage

Nhân viên FedEx mang một thùng đồ bước ra khỏi Tổng Lãnh sự quán Trung cộng ở Houston, Texas, ngày 23/07/2020.

Tuy nhiên, hôm 23/7, trả lời phỏng vấn Politico, ông Thái Vĩ (Cai Wei), Tổng Lãnh sự Trung cộng tại Houston từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao này, ông cho biết đã yêu cầu Mỹ hủy lệnh đưa ra hôm 21/7.

“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai”, ông Thái Vĩ nói. Ông nói thêm rằng cơ sở ngoại giao của ông sẽ hoạt động “cho đến khi có thông báo mới” và từ chối giải thích thêm.

UserPostedImage

https://www.youtube.com/...SyY&feature=youtu.be

Monday, July 20, 2020

Ông William Barr tiết lộ nội tình Hollywood và Disney
quỳ gối trước ĐCSTC


UserPostedImage

Vào thứ Năm (16/7), Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr đã có bài phát biểu về chính sách của Trung cộng tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford. Ông William tiết lộ rằng Hollywood và Disney đã quỳ gối trước Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) và cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra của các công ty Mỹ này.

Bộ phim “Thế chiến Z” đã bị thay đổi nguồn gốc của virus

UserPostedImage

Trong bài phát biểu của mình, ông William nói: “Để có được lợi nhuận ngắn hạn, các công ty Mỹ thường chịu khuất phục trước ảnh hưởng này (ĐCSTC), thậm chí phải trả giá cho sự tự do và mở cửa của Mỹ. Đáng buồn thay, có rất nhiều ví dụ về các công ty Mỹ chịu thua Bắc Kinh.”

Ông nói, lấy Hollywood làm ví dụ. Các diễn viên, nhà sản xuất và đạo diễn Hollywood tự hào tôn vinh tự do và chủ nghĩa nhân văn.

Hàng năm tại lễ trao giải Oscar, người Mỹ sẽ nghe thuyết giảng về việc đất nước này không thể đáp ứng những lý tưởng về công bằng xã hội của Hollywood. Nhưng Hollywood bây giờ thường kiểm duyệt các bộ phim của riêng mình để “xoa dịu ĐCSTC, kẻ xâm phạm nhân quyền mạnh nhất thế giới”. Hệ thống kiểm duyệt này không chỉ ảnh hưởng đến các phiên bản phim phát hành tại Trung cộng, mà còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phim được trình chiếu cho khán giả Mỹ tại các rạp chiếu phim Mỹ.

UserPostedImage

Diễn viên Brad Pitt, nhân vật chính trong bộ phim World War Z.

Ví dụ, William nói rằng bộ phim đình đám “Thế chiến Z” (còn được gọi là “Ngày tận thế” – World War Z) đã mô tả một đại dịch do virus gây ra. Theo báo cáo, có một cảnh trong phiên bản gốc của bộ phim, trong đó các nhân vật suy đoán rằng virus có thể có nguồn gốc từ Trung cộng. (Trong tiểu thuyết, bệnh nhân số 0 là một cậu bé đến từ Trùng Khánh.) Nhưng Công ty Paramount Pictures đã nói với nhà sản xuất phim xóa chương về Trung cộng để được quyền phát sóng ở Trung cộng.

UserPostedImage

Max Brooks, tác giả ban đầu của cuốn tiểu thuyết “Ngày tận thế”, đã đăng trên tờ “Washington Post” vào tháng Hai năm nay, tiết lộ rằng ông khăng khăng từ chối xóa và sửa đổi các chương về Trung cộng trong tiểu thuyết. Đây là lý do chính tại sao cuốn tiểu thuyết này được liệt kê là một cuốn sách bị cấm ở Trung cộng. Ông tin rằng việc xem xét, xóa và sửa đổi các chương này sẽ khiến ĐCSTC như hổ mọc thêm cánh, gây nguy hại cho công dân.

UserPostedImage

Ông William nói rằng trong bộ phim bom tấn “Dr. Strange” của Marvel Studios, nhà làm phim đã thay đổi nhân vật chính “Ancient One” (nhà sư Tây Tạng hư cấu trong truyện tranh) từ người Tây Tạng thành người Celtic. Khi ai đó chất vấn về vấn đề này, một nhà biên kịch đã giải thích:

UserPostedImage

“Nếu bạn thừa nhận rằng Tây Tạng là một địa phương và ông ấy là người Tây Tạng, bạn sẽ có nguy cơ phải xa lánh một tỷ người.” Anh ấy nói tiếp: “Hoặc, Chính phủ ĐCSTC có thể sẽ nói, ‘Chúng tôi sẽ không chiếu phim của bạn vì bạn đang làm chính trị.'”

Hollywood kiểm duyệt thay cho ĐCSTC nhưng cuối cùng ĐCSTC lại muốn thay thế Hollywood

Ông William cũng nói rằng đây chỉ là hai ví dụ của nhiều bộ phim Hollywood đã được thay đổi theo cách này hay cách khác để phù hợp với tuyên truyền của ĐCSTC. Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien đã cung cấp thêm ví dụ trong bài phát biểu của mình. Nhưng nhiều kịch bản hơn có thể vĩnh viễn không bao giờ được đưa ra ánh sáng, bởi các nhà biên kịch và nhà sản xuất biết rằng không nên thăm dò cực hạn. Nhân viên kiểm duyệt của Chính phủ ĐCSTC không cần phải nói một lời nào vì Hollywood đang làm việc cho họ.

UserPostedImage

Ông cũng nói rằng câu chuyện ngành công nghiệp điện ảnh đầu hàng trước ĐCSTC rất quen thuộc. Trong 20 năm qua, Trung cộng đã trở thành phòng vé lớn nhất thế giới. Suốt một thời gian dài cho tới nay, ĐCSTC đã kiểm soát chặt chẽ việc thâm nhập vào thị trường béo bở này – một hệ thống hạn ngạch cho phim Mỹ. Hành động này đã vi phạm nghĩa vụ của Trung cộng đối với WTO. ĐCSTC cũng áp đặt một hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ đối với phim Mỹ.

William cũng nói rằng Hollywood đang ngày càng phụ thuộc vào việc góp vốn trong các quỹ tài trợ của Trung cộng. Năm 2018, các bộ phim liên quan đến nhà đầu tư Trung cộng chiếm 20% doanh thu phòng vé của Mỹ, 3,8% so với 5 năm trước.

Ông cảnh báo Hollywood rằng, về lâu về dài, giống như các ngành công nghiệp khác của Mỹ, Trung cộng (ĐCSTC) có thể không quan tâm đến việc hợp tác với Hollywood vì họ muốn mượn sự sáng tạo của Hollywood và cuối cùng thay thế nó bằng các tác phẩm trong nước.

UserPostedImage

“Để đạt được mục tiêu này, ĐCSTC đã sử dụng các chiến thuật thông thường của mình. Bằng cách áp dụng hạn ngạch cho phim Mỹ, ĐCSTC đã gây áp lực buộc các công ty điện ảnh Hollywood thành lập liên doanh với các công ty Trung cộng, và các công ty Trung cộng sẽ tiếp thu công nghệ và bí quyết của Mỹ. Như một nhà điều hành phim Trung cộng đã nói gần đây:

“Mọi thứ chúng tôi học được đều đến từ Hollywood.” Điều đáng chú ý là vào năm 2019, 8 trong số 10 bộ phim nổi tiếng nhất của Trung cộng đã được sản xuất tại Trung cộng.” William nói.

Ông nói: “Hollywood không phải công ty duy nhất quỳ gối trước Trung cộng (ĐCSTC). Các công ty công nghệ lớn ở Hoa Kỳ cũng tự biến mình thành những quân cờ có ảnh hưởng của Trung cộng (ĐCSTC)”.

Disney đầu hàng ĐCSTC nhưng lại nếm trái đắng của sự thỏa hiệp

UserPostedImage

Tổng chưởng lý William cũng nói: “Tôi đoán Walt Disney sẽ nản lòng khi thấy công ty mà ông thành lập sẽ đối phó với các chế độ độc tài nước ngoài của chúng ta ngày hôm nay như thế nào.”

UserPostedImage

Ông nói rằng Disney đã sản xuất “Cuộc đời của Đạt lai Lạt Ma” (Kundun), một bộ phim năm 1997, phản ánh sự đàn áp của Trung cộng (ĐCSTC) với Đức Đạt Lai Lạt Ma. ĐCSTC đã phản đối dự án này và gây áp lực buộc Disney phải từ bỏ nó. Cuối cùng, Disney quyết định không để cho một thế lực ngoại quốc ra quyết định, liệu có phát hành phim ở Mỹ hay không. Nhưng sự can đảm vào thời khắc ấy không kéo dài được bao lâu. Sau khi ĐCSTC cấm tất cả các bộ phim Disney được phát hành tại Trung cộng, công ty Disney đã vận động mạnh mẽ, hy vọng lấy lại cơ hội được phát sóng (tại Đại Lục). Giám đốc điều hành của Disney xin lỗi vì đã trình chiếu bộ phim “Cuộc đời của Đạt lai Lạt Ma”, và gọi đó là một “sai lầm ngu ngốc”.

UserPostedImage

Ông William cho biết, sau đó, Disney bắt đầu tìm kiếm Trung cộng để mở một công viên giải trí trị giá 5,5 tỷ đô la Mỹ ở Thượng Hải. Disney có 300 người là thành viên tích cực của ĐCSTC. Được biết họ trưng bày huy hiệu rìu và liềm trên bàn làm việc và tham dự các bài giảng của đảng trong giờ làm việc.

“Cũng giống như các công ty khác của Mỹ, Disney cuối cùng cũng nếm trái đắng của sự thỏa hiệp về nguyên tắc. Không lâu sau khi Disney mở công viên giải trí ở Thượng Hải, một công viên giải trí do người Trung cộng sở hữu đột nhiên xuất hiện cách đó vài trăm dặm. Thông tin cho biết, các nhân vật trong công viên giải trí này trông giống như Bạch Tuyết và các thương hiệu khác của Disney.”

UserPostedImage

Ông William cảnh báo rằng các công ty Mỹ phải hiểu quan hệ lợi hại trong đó. ĐCSTC suy xét tới lợi ích lâu dài trong nhiều thập kỷ và thế kỷ sau đó, trong khi các công ty Mỹ có xu hướng tập trung vào thu nhập quý sau tiếp theo. Tuy nhiên, nếu Disney và các công ty Mỹ khác tiếp tục đầu hàng Bắc Kinh, họ có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh và thịnh vượng trong tương lai của mình, cũng như trật tự tự do cho phép họ phát triển.

Epoch Times _ Trương Đình – Lâm Nghiên

Đá bại Chicago Red Stars 2-0, Houston Dash vô địch
NWSL Challenge Cup


Jul 30, 2020 cập nhật lần cuối Jul 30, 2020

UserPostedImage

Tiền đạo Rachel Daly (thứ sáu, từ trái) của Houston Dash giơ cao chiếc trophy vô địch ăn mừng cùng đồng đội sau khi đá bại đội Chicago Red Stars 2-0 trong trận chung kết giải NWSL Challenge Cup diễn ra trên sân Rio Tinto Stadium, Sandy, Utah, ngày 26 Tháng Bảy, 2020. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Đội bóng tròn nữ Houston Dash đã tạo bất ngờ khi lừng lững tiến sâu vào giải đấu qua các trận playoff để cuối cùng lần đầu tiên lên ngôi vô địch NWSL Challenge Cup và vô địch league diễn ra tại Utah suốt một tháng qua trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ.

Theo Yahoo! Sports, các cô gái Houston Dash đã đá bại Chicago Red Stars 2-0 trong trận chung kết diễn ra trên sân Rio Tinto Stadium không khán giả, tại Sandy, tiểu bang Utah, vào hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, 2020.

Quả đá phạt đền ở phút thứ năm đưa Houston sớm dẫn trước và giữ nguyên tỷ số này cho gần đến khi có thêm bàn thắng thứ hai xảy ra trong phút bù giờ đầu tiên của hiệp nhì, ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0 trước đội Chicago Red Stars.

National Women’s Soccer League (NWSL) là giải thể thao chuyên nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ trở lại thi đấu trong hoành hành của đại dịch COVID-19. Nhưng trong suốt thời gian đến khi kết thúc giải tất cả các thử nghiệm COVID-19 của các cầu thủ lẫn nhân viên ban huấn luyện và những trọng tài đều âm tính. Và đây là giải league bóng tròn nhà nghề nữ rất thành công khi trở lại hoạt động. Rất tiếc là không có các cổ động viên trên khán đài để cổ vũ đội nhà của mình.

Sau tám lượt trận đấu vòng sơ bộ (cũng có thể vòng đầu tiên – preliminary round) với mỗi đội thi đấu bốn trận, tám đội bóng câu lạc bộ nữ – trừ đội Orlando Pride rút lui vì có các cầu thủ bị dương tính trước giải đấu – đứng thứ tự trên bảng xếp hạng lần lượt từ trên xuống dưới là North Carolina Courage (12 điểm với bốn trận toàn thắng), Washington Spirit (7 điểm, 2 thắng, 1 hòa, 1 thua), OL Reign (5 điểm, 1 thắng, 2 hòa, 1 thua), Houston Dash (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Utah Royals FC (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Chicago Red Stars (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Sky Blue FC (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua) và Portland Thorns FC (3 điểm, 1 thắng, 3 thua).

Các đội đồng bốn điểm được xếp thứ hạng dựa trên chỉ số phụ do ban tổ chức giải quy định.

UserPostedImage

Các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện của đội Houston Dash ôm nhau vui mừng sau khi nữ tiền đạo Shea Groom số 6 ghi bàn thắng thứ nhì vào lưới đội Chicago Red Stars ở phút 90+1. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

Trở lại trận đấu, đội bóng xếp hạt giống thứ tư Houston Dash đã sớm mở tỷ số đầu tiên với pha đá phạt đền thành công của nữ tuyển thủ Canada, Sophie Schmidt. Đây là bàn thắng đầu tiên của Schmidt tại giải đấu này.

Dash có được quả phạt đền nhờ Kristie Mewis bị truy cản trái phép trong vùng cấm địa, nhưng nữ cầu thủ này phải rời sân vào cuối hiệp đầu vì chấn thương. Nhưng theo đài CBS trực tiếp truyền hình trận này cho biết nữ tiền vệ này được điều trị và trở lại băng ghế dự bị.

Trong khi đó đội Chicago Red Stars, – á quân NWSL 2019 khi để thua 0-4 trước đội North Carolina Courage trong trận chung kết – được xếp hạt giống số 6 tại giải này, có cơ hội tốt để quân bình tỷ số chỉ mười phút sau đó khi Bianca St. Georges từ vị trí gần lăn vôi biên cánh trái giao banh vào ngay trước khung thành, thủ môn Naeher cản phá banh trở ra và Savannah McCaskill lao tới đánh đầu, banh lại dội trúng cột dọc phải khung thành và được một cầu thủ Red Stars phá lên.

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa cầu thủ Brianna Visallei (trái) số 14 của đội Houston Dash và hậu vệ Sarah Gorden (phải) số 11 của Chicago Red Stars trong trận chung kết NWSL Challenge Cup. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

Thời gian trôi qua, cả hai đội đều thi nhau công hãm khung thành đối phương, đều có cơ hội nhưng không bên nào tạo được bàn thắng. Bước vào năm phút bù giờ hiệp nhì, ngay phút đầu tiên, Shea Groom nhận được banh chuyền từ giữa sân của Rachel Daly, thoát qua khỏi hàng phòng ngự Red Stars rồi dẫn banh vượt qua thủ môn Alyssa Naeher, dễ dàng đưa banh vào lưới trống ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0 cho đội Houston Dash.

Nữ cầu thủ Rachel Daly được tuyên dương cầu thủ hay nhất trận. Cô cũng đoạt giải Golden Boot (giải cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất) với ba bàn thắng và hai lần trợ giúp đồng đội.

League đã cho công bố đội hình tiêu biểu với những cầu thủ xuất sắc nhất giải NWSL vào thời gian nghỉ giữa hai hiệp của trận chung kết. Cả hai nữ cầu thủ Daly và Groom đều có tên trong đội hình này, cùng với Julie Ertz và Casey Short của Chicago Red Stars.

Đặc biệt đội xếp hạt giống số một North Carolina Courage bị loại ngay từ vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên sau khi để thua đội Portland Thorns 0-1, nhưng cũng có bốn cầu thủ có tên trong danh sách đội hình tiêu biểu này là Debinha, Lynn Williams, Abby Ereeg và Jaelene Daniels cùng với ba nữ cầu thủ khác là Lindsey Horan và Britt Eckerstrom (Portland Thorns) và Rose Lavelle (Washington Spirit).

(TTC) [qd]

Edited by user Thursday, July 30, 2020 11:03:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#663 Posted : Saturday, August 1, 2020 12:05:35 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hong Kong: Những vụ bắt bớ đầu tiên khi luật an ninh có hiệu lực


1 tháng 7 2020
Cập nhật 1 tháng 7 2020

https://www.bbc.com/vietnamese/world-53245148

Chín người bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm pháp luật, trong đó có một người mang lá cờ ủng hộ độc lập.

Hơn 300 người khác bị tạm giữ tại một cuộc tuần hành bị cấm tổ chức.

Các vụ bắt giữ xảy ra sau khi luật an ninh mới do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực, các quan chức cho biết.

Anh Quốc trong hôm thứ Tư đã ra khuyến cáo đi lại tới Hong Kong cho các công dân nước mình, theo đó nói luật an ninh mới làm gia tăng nguy cơ bị bắt giữ và trục xuất, hãng tin Reuters đưa tin.

"Giới chức Đại lục có thể dưới những tình thế nhất định bắt giữ các cá nhân theo các điều khoản của luật này, với mức án nặng nhất là tù chung thân," Bộ Ngoại giao Anh nói.

Giải tán biểu tình

Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay giải tán một số người biểu tình tụ tập để đánh dấu 23 năm kể từ khi sự cai trị của Anh kết thúc.

Luật an ninh quốc gia mới [còn được gọi là Luật Chống Biểu tình] nhắm vào sự ly khai, lật đổ và khủng bố với những hình phạt lên đến tù chung thân.

Luật có hiệu lực vào thứ Ba (30/6) nhưng toàn văn bộ luật chỉ được tiết lộ vài giờ sau đó.

Luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh đưa ra sau khi tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng và phong trào dân chủ ngày càng lan rộng.

UserPostedImage

Người biểu tình gây rúng động Hong Kong trong nhiều tháng ròng vào năm 2019

Giới chỉ trích cho rằng luật mới sẽ ngăn chặn một cách hiệu quả các cuộc biểu tình và làm suy yếu các quyền tự do của Hong Kong.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997, nhưng theo một thỏa thuận độc đáo nhằm bảo vệ một số quyền tự do nhất định mà người dân ở Trung Quốc đại lục không được hưởng - bao gồm cả quyền tự do ngôn luận.

Lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam, bảo vệ luật an ninh, nói rằng nó lấp đầy "lỗ hổng" an ninh quốc gia.

Thông tin chi tiết của luật an ninh quốc gia được giữ kín và nữ chính trị gia thân Bắc Kinh Carrie Lam thừa nhận bà đã không xem bản dự thảo trước khi đưa ra bình luận nói trên.

Nhưng Ted Hui, một nhà lập pháp đối lập, nói với BBC: "Quyền của chúng tôi (đang) bị tước đoạt, tự do của chúng tôi không còn nữa, luật pháp của chúng tôi, sự độc lập tư pháp của chúng tôi không còn nữa."

Vương quốc Anh, EU và Nato đều bày tỏ quan ngại và giận dữ trong khi các nhóm ủng hộ dân chủ đã bắt đầu tan rã trong lo ngại bị trả thù ngay lập tức.

Washington, cũng kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại luật này, đã bắt đầu chấm dứt chế độ ưu đãi mà Hong Kong được hưởng trong thương mại và du lịch với Mỹ, trở lại với chính sách thông thường như với Trung Quốc đại lục.

Điều gì đang xảy ra trong ngày kỷ niệm?

Một số nhà hoạt động dân chủ đã cam kết sẽ bất chấp lệnh cấm và diễu hành vào buổi chiều. "Chúng tôi diễu hành hàng năm ... và chúng tôi sẽ tiếp tục diễu hành", cựu chiến binh Leung Kwok-hung nói với Reuters.

Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội - được cảnh sát xác nhận là có thật - cho thấy một lá cờ đang được sử dụng để cảnh báo người biểu tình về bộ luật mới.

UserPostedImage

Một nhà hoạt động dân chủ cảnh báo có "cơ hội lớn là chúng ta sẽ bị bắt".

"Các cáo buộc sẽ không nhẹ, xin hãy tự quyết định," Tsang Kin-shing thuộc Liên đoàn Dân chủ Xã hội nói.

Các sĩ quan cảnh sát trong thành phố đang chờ, người trong cuộc nói với tờ South China Morning Post. Họ nói khoảng 4.000 cảnh sát đã sẵn sàng để xử lý bất kỳ tình trạng bất ổn nào.

Luật an ninh quốc gia quy định gì?

Chi tiết đầy đủ của luật an ninh quốc gia chỉ xuất hiện sau khi nó có hiệu lực vào khoảng 23:00 giờ địa phương hôm thứ Ba (16:00 BST).

Luật này áp dụng cho cả dân Hong Kong thường trú và tạm trú. Một số các chi tiết được đưa ra trong luật:

Tội ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài bị trừng phạt bằng án tù tối thiểu ba năm, mức tối đa là chung thân

Kích động hận thù đối với chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong là vi phạm Điều 29

Làm hư hại các công trình giao thông công cộng có thể được coi là khủng bố - người biểu tình thường nhắm vào cơ sở hạ tầng của Hong Kong trong các cuộc biểu tình kéo dài

Những người bị kết tội sẽ không được phép ứng cử vào các vị trí trong hội đồng thành phố

Bắc Kinh sẽ thành lập một văn phòng an ninh mới ở Hong Kong, với các nhân viên thực thi pháp luật của riêng mình - không thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương

Đặc khu trưởng Hong Kong có thể bổ nhiệm thẩm phán trong các vụ án an ninh quốc gia, và bộ trưởng tư pháp có thể quyết định liệu có bồi thẩm đoàn hay không

Các quyết định của ủy ban an ninh quốc gia, được thiết lập bởi chính quyền địa phương, không thể bị thách thức về mặt pháp lý

Trung Quốc cũng nói rằng họ sẽ tiến hành truy tố các trường hợp được coi là "rất nghiêm trọng", trong khi một số phiên tòa sẽ được xử kín

Tăng cường kiểm soát các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan tin tức

Luật này cũng có thể được cho là bị vi phạm từ nước ngoài bởi những người không phải là thường trú nhân, theo Điều 38

Luật an ninh quốc gia sẽ không áp dụng cho các hành vi xảy ra trước khi nó có hiệu lực.

UserPostedImage

Theo luật an ninh quốc gia, nhiều hoạt động biểu tình gây rúng động Hong Kong trong năm qua giờ đây có thể bị xếp vào loại lật đổ hoặc ly khai và bị phạt tới mức cao nhất là tù chung thân.

Lãnh đạo Hong Kong thân Bắc Kinh, Carrie Lam, cho biết luật này lẽ ra đã phải có từ lâu.

Lo sợ hậu quả, các nhà hoạt động chính trị đang từ chức. Một người biểu tình ủng hộ dân chủ yêu cầu giấu tên nói với tôi rằng những nhiều người dân hiện đang xóa bài đăng trên mạng xã hội.

Nhiều người ngừng nói về chính trị, về tự do dân chủ vì họ muốn cứu lấy cuộc sống của chính họ. Họ muốn cứu lấy tự do của mình và tránh bị bắt.

Một nguồn tin của tôi, một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền, đã gửi cho tôi một tin nhắn ngay sau khi luật an ninh được thông qua. Hãy xóa tất cả mọi thứ trong cuộc trò chuyện này, ông viết.

Các phản ứng?

Phản ứng bắt đầu từ thời điểm luật an ninh quốc gia - lần đầu tiên được công bố sáu tuần trước - được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong bắt đầu ngừng sinh hoạt ngay lập tức, vì sợ luật mới và hình phạt mà luật này cho phép.

Theo South China Morning Post, các doanh nghiệp ủng hộ dân chủ bắt đầu xóa đi mọi dấu hiệu rằng họ từng ủng hộ các cuộc biểu tình.

Joshua Wong, tổng thư ký và thành viên sáng lập của đảng Demosisto, cảnh báo Hong Kong sẽ "biến thành một quốc gia cảnh sát chìm".

"Lời hứa của Bắc Kinh với thế giới rằng Hong Kong sẽ có quyền tự chủ cao được chứng minh là dối trá", nhà lập pháp đối lập Ted Hui nói với chương trình Newshour của BBC.

Nhưng bất chấp rủi ro, một số người vẫn quyết tâm tiến hành cuộc biểu tình truyền thống vào ngày 1/7, vốn đã được lên kế hoạch vào thứ Tư, và đã bị cấm, trong bối cảnh có thông tin về số lượng lớn cảnh sát sẽ được huy động.

Động thái này cũng gây ra các phản ứng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Dominic Raab, nói rằng Trung Quốc đã phá vỡ lời hứa với người dân Hong Kong theo các điều khoản của thỏa thuận chuyển giao năm 1997.

Ông nói thêm rằng chính phủ Anh 'thực sự' có ‎dự định xem xét các kế hoạch thay đổi quy tắc thị thực, cấp quyền công dân cho hàng triệu người ở Hong Kong.

Thỏa thuận trước đây giữa Anh và Trung Quốc quy định nguyên tắc "một quốc gia, hai thể chế" trong một tài liệu gọi là Luật cơ bản - hiến pháp nhỏ của Hong Kong - trong 50 năm.

Luật cơ bản bảo vệ các quyền như tự do hội họp và tự do ngôn luận - vốn không tồn tại ở Trung Quốc đại lục - và cũng đặt ra cấu trúc tự trị cho thành phố.

Julian Braithwaite, đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc tại Geneva, nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng luật này "rõ ràng có những hệ lụy đối với quyền con người".

Ông Braithwaite, thay mặt cho 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, kêu gọi Trung Quốc xem xét lại luật này.

Nguon BBC Tieng Viet

Trung Quốc tập trận trên không phận Biển Đông gởi tín hiệu đến Mỹ


Đăng ngày: 31/07/2020 - 13:06

UserPostedImage

(Ảnh minh họa) - Bức ảnh được chụp vào ngày 02/01/2017 cho thấy các máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc được phóng từ tàu sân bay Liêu Ninh trong các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông. STR / AFP

Mai Vân
4 phút

Trung Quốc hôm qua, 30/07/2020, thông báo đã cho tiến hành những cuộc tập trận trên không “với cường độ cao” ở Biển Đông. Động thái của Bắc Kinh được cho là một tín hiệu gởi đến Mỹ, đã từng gởi hai tàu sân bay đến khu vực để phô trương uy lực.

Trong cuộc họp báo định kỳ hàng tháng trực tuyến, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết không lực của Hải Quân Trung Quốc “mới đây” đã thao diễn “với cường độ cao” cùng với các loại oanh tạc cơ H-6G, H-6J cũng như phi cơ khác ở Biển Đông.

Phát ngôn viên này nói rõ là máy bay Trung Quốc tham gia tập trận đã “cất cánh và hạ cánh ban ngày cũng như ban đêm, tiến hành những cuộc oanh kích tầm xa hoặc tấn công vào những mục tiêu trên biển” và các bài tập đã “đạt được mục đích chờ đợi”. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể tập trận không được thông báo.

Theo hãng tin Pháp AFP, động thái tập trận của Trung Quốc là một tín hiệu rõ ràng gởi đến phía Mỹ, trong cuộc đọ sức ngày càng thêm gay gắt giữa hai bên, đặc biệt là sau khi Mỹ bất ngờ gởi hai tàu sân bay đến Biển Đông vào đầu tháng 7.

Bên cạnh đó, trên mặt ngoại giao, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào trung tuần tháng 7, cũng nói thẳng quan điểm của Hoa Kỳ, xem yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, trong lúc cho đến trước đây Mỹ vẫn giữ thái độ trung lập.

Vào hôm qua, người phát ngôn bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã mỉa mai là “Hoa Kỳ muốn đóng vai trò trọng tài, nhưng lại chỉ phá hoại hòa bình”. Trong bối cảnh quan hệ căng thẳng, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Mark Esper, tuần qua thông báo là ông muốn đến Trung Quốc trước cuối năm 2020 với hy vọng làm dịu tình hình.

Biển Đông: Malaysia lại bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc

Với lời lẽ cứng rắn khác thường, Malaysia ngày 29/07/2020 lại gửi công hàm lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, nội dung bác bỏ “quyền lịch sử” mà Trung Quốc tự nhận là họ có trên Biển Đông dựa theo bản đồ “Đường 9 đoạn” do chính họ vẽ ra.

Trong công hàm, Malaysia đã khẳng định bác bỏ “toàn bộ nội dung” của một công hàm khác mà Trung Quốc đã gởi lên Liên Hiệp Quốc ngày 12/12/2019, trong đó Bắc Kinh cho rằng Kuala Lumpur không có quyền đề nghị kéo dài thềm lục địa của Malaysia ở khu vực phía bắc nước này.

Công hàm ngày 29/07 của chính quyền Kuala Lumpur nhấn mạnh rằng đề nghị của Malaysia hoàn toàn phù hợp với quy định của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Văn kiện của Malaysia gởi lên Liên Hiệp Quốc nói rõ : “Malaysia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, cũng như các quyền chủ quyền và quyền tài phán, liên quan tới khu vực hàng hải trên Biển Đông nằm trong ‘đường chín đoạn’.”

Đối với Malaysia, các yêu sách của Trung Quốc đã “đi ngược lại UNCLOS và không có tác động pháp lý vì đã vượt quá phạm vi địa lý và ranh giới thực chất mà Trung Quốc được hưởng theo công ước”.

Trả lời nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, một chuyên gia về lập trường Biển Đông của Kuala Lumpur cho rằng dù công hàm ngày 29/07 của Malaysia có lời lẽ cứng rắn bất ngờ, nhưng nội dung văn kiện này vẫn phản ánh quan điểm từ trước đến nay của Malaysia là bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sự kiện Malaysia gởi công hàm phản đối Trung Quốc là diễn biến mới nhất trong điều được các nhà quan sát gọi là “cuộc chiến công hàm về Biển Đông”, hiện đang diễn ra trong bối cảnh các yêu sách quá đáng của Trung Quốc liên tục bị tố cáo và bác bỏ trước Liên Hiệp Quốc.

Ngoài Malaysia, các nước khác như Indonesia, Philippines, Việt Nam Hoa Kỳ và Úc cũng đã gởi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc.

California tính trợ cấp thất nghiệp thêm $600 nếu liên bang ngưng


Jul 31, 2020 cập nhật lần cuối Jul 31, 2020

UserPostedImage

Tiền trợ cấp thất nghiệp $600 liên bang cho thêm hết hạn vào ngày 31 Tháng Bảy. (Hình minh họa: Th.Long/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Các nhà lập pháp California đang cân nhắc trợ cấp thất nghiệp thêm $600 một tuần nếu liên bang không gia hạn khoản trợ cấp này, nhật báo San Francisco Chronicle đưa tin vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy.

Số tiền $600 liên bang cho thêm hết hạn vào ngày 31 Tháng Bảy.

Quốc Hội Mỹ hiện đang tranh luận về dự luật trợ cấp mới chống COVID-19, trong đó bao gồm tấm ngân phiếu $1,200 thứ nhì cho phần lớn người dân.

Tuy nhiên, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa vẫn còn bất đồng về nhiều khoản khác trong dự luật, như trợ cấp thất nghiệp. Nếu dự luật không được thông qua, cư dân California thất nghiệp chỉ nhận được trung bình $340 một tuần của tiểu bang để sinh sống.

Do đó, tiểu bang này dự tính tự lo liệu. Dân Biểu Phil Ting (Dân Chủ-San Francisco), người đang bàn kế hoạch này với một nhóm nhà lập pháp, thừa nhận “rất nhiều cư dân đang dựa vào số tiền đó để trả tiền nhà, mua thức ăn.”

“Tôi nghĩ tiểu bang phải làm mọi cách trong khả năng để giúp họ trả bill,” ông nói.

Một trong những cách để California thực hiện kế hoạch này là vay nhiều tỷ đô la qua hình thức phát “voucher đóng thuế trước.” Theo cách này, cư dân California, chủ yếu là người giàu có, sẽ được giảm thuế nếu đóng thuế năm 2024 trước. Hiện chưa rõ sẽ được giảm bao nhiêu.

Làm như vậy sẽ cho tiểu bang “khoảng thời gian ba năm để hồi phục,” Thượng Nghị Sĩ Bob Hertzberg (Dân Chủ-Van Nuys) giải thích. Đến lúc đó, khả năng tài chánh của tiểu bang đủ mạnh để chịu được mất mát doanh thu theo dự trù.

Từ Tháng Ba đến nay, Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp (EDD) của California giải quyết tổng cộng 9.3 triệu đơn khai thất nghiệp. Khoảng 7.1 triệu trong số đó là bảo hiểm thất nghiệp (UI) bình thường của tiểu bang (khác với chương trình Hỗ Trợ Thất Nghiệp COVID-19), nhiều hơn “gấp đôi số lượng đơn UI bình thường mà EDD giải quyết trong năm cao nhất thời Đại Suy Thoái (3.8 triệu đơn năm 2010),” EDD thông báo hôm Thứ Năm.

Đến nay, số tiền trợ cấp mà California trả cho người thất nghiệp hoặc bị trừ lương vì COVID-19 tổng cộng là $55.1 tỷ.

(Th.Long) [qd]

Edited by user Saturday, August 1, 2020 1:01:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#664 Posted : Saturday, August 1, 2020 6:22:25 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Video:

Đau buồn: Cháy lớn ở nhà thờ chính tòa Nantes,
nghi ngờ kẻ gian cố ý phóng hỏa
vì thù hận đức tin


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

18/Jul/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/257478.htm

Khoảng 7:30 sáng ngày thứ Bẩy 18 tháng 7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà thờ chính tòa hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ của thành phố Nantes cách Paris 380km về phía Tây Nam.

Những ngọn lửa lớn có thể nhìn thấy từ bên ngoài tòa nhà. Hơn 100 lính cứu hỏa đã đến nơi vào lúc 7giờ 44 phút và đã vất vả chiến đấu với ngọn lửa. Cuối cùng, họ đã khống chế được trận hỏa hoạn sau vài giờ.

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Bẩy, Công tố viên Pierre Sennes cho biết lính cứu hỏa ghi nhận có đến 3 đám cháy bên trong ngôi nhà thờ. Do đó, họ tin rằng đây là một vụ cố ý phóng hỏa đốt nhà thờ, có thể xuất phát từ lòng thù hận đức tin.

Ngọn lửa đã phá hủy các cửa sổ kính màu và cây đàn đại phong cầm của ngôi nhà thờ có từ thế kỷ 15.

Biến cố này xảy ra chỉ 15 tháng sau vụ cháy kinh hoàng tại nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Laurent Ferlay, chỉ huy trưởng lính cứu hỏa địa phương cho biết đám cháy ở Nantes đã được khống chế và “không phải là cảnh tượng như tại nhà thờ Đức Bà. Ngọn lửa không chạm đến mái nhà thờ ”

Laurent Ferlay cho biết thiệt hại tại nhà thờ chính tòa Nantes tập trung vào đàn đại phong cầm dường như đã bị phá hủy hoàn toàn. Dàn chống đỡ cây đàn không ổn định và có thể sụp đổ.

Trong một tuyên bố ngày 18 tháng 7, giáo phận Nantes cho biết cũng có những thiệt hại đáng kể đối với các cửa sổ hoa hồng có từ thế kỷ 16.

Giáo phận nhận định rằng ngọn lửa “đã nhấn chìm các Kitô hữu trong vùng Loire Atlantique trong một nỗi buồn lớn”.

“Đối với họ, nhà thờ này là một kiệt tác kiến trúc, và trên hết là nhà thờ mẹ của giáo phận. Đó là nơi tụ họp gặp gỡ nhau, nơi các sự kiện quan trọng trong lịch sử của giáo phận đã diễn ra.”

Trước diễn biến tệ hại này, Tổng thống Emmanuel Macron đã tweet rằng: “Sau Notre-Dame, Nhà thờ Hai Thánh Phêrô và Phaolô đang bốc cháy. Chúng ta hãy hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa đang chịu mọi rủi ro để cứu viên ngọc gothic này.”

Ông Sennes cho biết cảnh sát quốc gia sẽ tham gia vào cuộc điều tra và một chuyên gia về hỏa hoạn đang được gởi đến Nantes

“Khi chúng tôi đến nơi xảy ra hỏa hoạn, chúng tôi thấy ba đám cháy riêng biệt đang xảy ra, lý lẽ thông thường cũng cho thấy là cần phải mở một cuộc điều tra”, ông nói.

Nhà báo Jean-Yves Burban cho biết anh nghe thấy một tiếng nổ lớn vào khoảng 07:30 giờ địa phương và thấy ngọn lửa khi anh đi ra ngoài để xem chuyện gì đang xảy ra.

“Tôi run lên vì tôi đã ở đây tám năm và tôi thấy ngôi nhà thờ này mỗi sáng và buổi tối khi đi làm về. Đó là ngôi nhà thờ thân yêu của chúng tôi và tôi đã rơi nước mắt”, ông nói với Reuters.

Đây không phải là vụ cháy đầu tiên tại nhà thờ. Ngôi nhà thờ đã bị hư hại do bị quân Đồng minh ném bom nhầm vào năm 1944, trong Thế chiến thứ hai, và sau đó vào năm 1972 mái nhà đã bị phá hủy phần lớn vì một trận hỏa hoạn.

Nhà thờ được xây dựng lại 13 năm sau đó với cấu trúc bê tông thay thế cho mái bằng gỗ.

Thật ngỡ ngàng khi tìm ra hung thủ đốt ngôi nhà thờ chính tòa


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
30/Jul/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/257673.htm

Ngỡ ngàng trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ chính tòa Nantes: Người giúp lễ lại là người đốt nhà thờ

Một tình nguyện viên giúp việc trong nhà thờ, và cũng là một người giúp lễ đã thừa nhận phóng hỏa nhà thờ chính tòa Nantes. Diễn biến này gây kinh ngạc cho nhiều người.

Như chúng tôi đã đưa tin khoảng 7:30 sáng ngày thứ Bẩy 18 tháng 7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà thờ chính tòa hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ của thành phố Nantes cách Paris 380km về phía Tây Nam.

Những ngọn lửa lớn có thể nhìn thấy từ bên ngoài tòa nhà. Hơn 100 lính cứu hỏa đã đến nơi vào lúc 7giờ 44 phút và đã vất vả chiến đấu với ngọn lửa. Cuối cùng, họ đã khống chế được trận hỏa hoạn sau vài giờ.

Trong cuộc họp báo vào buổi chiều cùng ngày, Công tố viên Pierre Sennes cho biết lính cứu hỏa ghi nhận có đến 3 đám cháy bên trong ngôi nhà thờ. Do đó, họ tin rằng đây là một vụ cố ý phóng hỏa đốt nhà thờ.

Ngọn lửa đã phá hủy các cửa sổ kính màu và cây đàn đại phong cầm của ngôi nhà thờ có từ thế kỷ 15, gây ra thiệt hại không dưới 150, 000 Euros.

Khám xét hiện trường cảnh sát ghi nhận cửa không bị phá. Do đó, một thiện nguyện viên là người khóa cửa nhà thờ bị cảnh sát Pháp thẩm vấn vì nghi ngờ có liên quan đến vụ hỏa hoạn tại nhà thờ chính tòa Nantes đã được trả tự do.

Thiện nguyện viên này là một người tị nạn Rwandan 39 tuổi đã bị giam giữ sau vụ hỏa hoạn ngày 18 tháng 7 tại nhà thờ chính tòa Nantes /non-ts/. Công tố viện thành phố Nantes /non-ts/ cho biết anh ta đã được trả tự do vào tối Chúa Nhật 19 tháng 7.

BBC đưa tin, người đàn ông này, không được nêu tên, chịu trách nhiệm khóa nhà thờ một ngày trước vụ cháy. Anh đã bị giam giữ vào hôm thứ bảy và bị cảnh sát thẩm vấn để làm sáng tỏ một số điểm nghi ngờ.

Công tố viên Pierre Sennes của thành phố Nantes /non-ts/ nói với Reuters: “Anh ấy không có liên quan đến vụ hỏa hoạn. Những nghi ngờ của cảnh sát đã được làm sáng tỏ.”

Le Figaro trích dẫn Jean-Charles Nowak, một nhân viên tại nhà thờ, nói rằng người thiện nguyện viên này là “một người hăng say với nhiệm vụ” và đã “phải chịu đựng rất nhiều đau khổ ở Rwanda.”

Nowak nói với tờ Le Figaro: “Tôi không tin dù chỉ trong một giây rằng anh ta có thể đã phóng hỏa ngôi nhà thờ. Đó là một nơi anh ta rất sùng mộ”.

Tuy nhiên, trong một diễn biến đầy ngỡ ngàng, tờ Le Figaro cho biết một tuần sau đó, anh ta đã bị bắt trở lại và ngày 25 tháng 7, anh ta chính thức bị truy tố về “tội phá hủy và gây thiệt hại bằng cách phóng hỏa.”

Công tố viên Pierre Sennes cho biết trong một tuyên bố rằng tình nguyện viên này đã thú nhận tội lỗi với các cơ quan điều tra và khẳng định mình đã đốt ba đám cháy trong nhà thờ.

Ông Quentin Chabert, là luật sư của bị cáo nói với tờ Presse-Océan ngày 25 tháng 7 rằng:

“Thân chủ của tôi hiện nay chìm trong sự hối hận và kinh hoàng trước tầm mức thiệt hại của vụ hỏa hoạn.”

Khi được hỏi tại sao anh ta lại phóng hỏa nhà thờ, luật sư Quentin Chabert từ chối không đưa ra lời giải thích.

AFP báo cáo rằng tình nguyện viên này, cho đến nay vẫn chưa được công khai nêu danh tính, từng là một người giúp lễ, và chịu trách nhiệm đóng cửa nhà thờ chính tòa hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ trong đêm xảy ra hỏa hoạn.

Anh ta phải đối diện với án tù lên đến 10 năm.

Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ tấn công nhà thờ
chính tòa thủ đô Nicaragua


Đặng Tự Do

02/Aug/2020

Phát biểu sau bài huấn từ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 2 tháng 8, Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ lên án vụ một người đàn ông không rõ danh tính đã ném một quả bom xăng vào một nhà nguyện của nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở thủ đô Managua, làm hư hại nghiêm trọng nhà nguyện và một hình ảnh sùng kính Chúa Kitô đã có từ hơn ba thế kỷ qua.

Vụ tấn công diễn ra vào ngày thứ Sáu 31 tháng 7 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Giáo hội và bọn cầm quyền Nicaragua. Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của thủ đô Managua mô tả cuộc tấn công là “một hành động khủng bố có tính toán”

Phát biểu từ một cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đang nghĩ đến những người dân Nicaragua là những người đang phải đau khổ vì cuộc tấn công vào Nhà thờ Managua, nơi hình ảnh rất được tôn kính của Chúa Kitô, là bức ảnh đã đồng hành và nâng đỡ cuộc sống của các tín hữu trong suốt nhiều thế kỷ qua, đã bị tổn hại rất nghiêm trọng đến mức gần như bị phá hủy”

“Thưa anh chị em Nicaragua, tôi gần gũi với anh chị em và tôi cầu nguyện cho anh chị em”

Diễn tiến các vụ tấn công

Một người đàn ông chưa rõ danh tính và có lẽ chúng ta không bao giờ biết được danh tính của y vì nó là tay sai của bọn cầm quyền Nicaragua đã ném một quả bom xăng vào một nhà nguyện của Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào hôm thứ Sáu 31 tháng 7, làm hư hại nghiêm trọng nhà nguyện và một hình ảnh Chúa Kitô đã được sùng kính hơn ba thế kỷ qua.

“Đây là một hành động có kế hoạch, một kế hoạch rất lạnh máu, ” Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của Managua nói. “Vì thế, tôi muốn nói một cách thật rõ ràng: đó là một hành động khủng bố, một hành động đe dọa Giáo Hội trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng của mình”

Người đàn ông đội mũ trùm đầu và cầm thứ gì đó trong tay mà các nhân chứng tại chỗ không thể xác định được đó là vật gì. Hắn ta bước vào nhà nguyện Máu Châu Báu Chúa Kitô và nói “Tao đến lấy máu của Chúa Kitô đây, ” tờ báo La Prensa của Nicaragua tường thuật. Các nhân chứng nhìn thấy hắn ta ném đồ vật đang cầm trên tay vào nhà nguyện.

Đức Hồng Y cho biết trước đó các nhân chứng đã nhìn thấy người đàn ông đi vòng quanh nhà thờ chính tòa của thủ đô Nicaragua trong 20 phút để hoạch định kế hoạch thoát ra qua một cánh cổng đã bị đánh cắp gần đây.

“Nói cách khác, hắn ta đã tính toán tất cả mọi thứ: làm thế nào để đột nhập, vị trí tấn công, và sau đó trốn thoát ra ngã nào. Tất cả những điều này đã được lên kế hoạch, ” Đức Hồng Y nói.

Y hoặc đồng bọn của y đã đánh cắp trước cánh cổng để y không bị kẹt bên trong sau khi gây án.

Một nhân viên nhà thờ và một giáo dân đang có mặt ở trong nhà nguyện. Họ nhận thấy vụ cháy và báo cáo với nhà chức trách địa phương. Đến nay hung thủ chưa được xác định danh tính, nhưng nhân chứng Alba Ramirez cho biết một số người trong khu vực biết rõ người đàn ông này. Theo Radio Corporación, trong khi vụ tấn công xảy ra, đã có những người đàn ông mặc đồ dân sự với thái độ đe dọa đang lảng vảng ở gần nhà thờ.

Nhà nguyện lưu giữ một hình ảnh có niên đại 382 năm là bức ảnh Máu Châu Báu Chúa Kitô, mô tả Chúa Giêsu Kitô đổ máu khi bị đóng đinh.

Đức Hồng Y Brenes nói do nhiệt độ cao từ trận hoả hoạn “một nửa khuôn mặt đã rơi mất, và toàn bộ bức ảnh bị bám khói. Chúng tôi sẽ đánh giá điều này một cách bình tĩnh bởi vì đó là một hình ảnh đẹp hơn 300 năm tuổi”

Tổng Giáo Phận Managua nói hành động này là “một hành động đáng lên án vì phạm thánh và xúc phạm nặng nề Chúa Giêsu Kitô”

“Chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện liên lỉ để đánh bại các thế lực gian ác, ” tổng giáo phận nói.

Nhà thờ đã bị đóng cửa sau vụ cháy. Đức Hồng Y Leopoldo Brenes đã đến thăm nhà nguyện để kiểm tra thiệt hại.

Đức Cha Silvio Baez, là Giám Mục Phụ Tá, nói trên Twitter rằng ngài đã liên lạc với các tu sĩ nam nữ và các linh mục phụ trách nhà thờ sau vụ cháy. Ngài bày tỏ những lời cầu nguyện của mình cho người dân Nicaragua và bày tỏ sự gần gũi của ngài với họ “ trong khoảnh khắc đau đớn này”

“Chúng ta đã khóc cùng nhau vì ngọn lửa đã xảy ra trong nhà nguyện tôn kính hình ảnh Máu Châu Báu Chúa Kitô, ” ngài nói.

Cuộc tấn công rõ ràng xảy ra sau những căng thẳng giữa một số người Công Giáo và những người ủng hộ Tổng thống Daniel Ortega, là tên trùm cộng sản trước đây đã thống trị đất nước trong hơn một thập kỷ sau khi lật đổ chế độ Somoza vào năm 1979. Sau thời kỳ cộng sản, Ortega một lần nữa trở thành tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007 và bãi bỏ việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014 để trở thành đại đế suốt đời.

Bọn cầm quyền Ortega đã buộc tội nhiều giám mục và linh mục đứng về phía phe đối lập.

Những người ủng hộ Ortega đã dẫn đầu các hành động tấn công một số nhà thờ, bao gồm cả nhà thờ chính tòa Managua khi những người đối lập với Ortega lánh nạn trong đó.

Vợ của Ortega, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, lại cũng là phó tổng thống.

Phản ứng trước đám cháy, dù chẳng có bằng chứng gì trong tay, bà ta cho rằng không có ai tấn công hết cả, chẳng qua là các tín hữu đốt nến trước bức ảnh nên gây ra đám cháy.

Báo La Prensa tường thuật rằng hôm thứ Tư, một số thành phần dân quân do bọn cầm quyền Ortega sai khiến đã làm ô uế nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại quận Nindirí, của thành phố Masaya, một đô thị cách thủ đô Managua khoảng 21km. Chúng đã đánh cắp bình đựng Mình Thánh Chúa, lật đổ nhà tạm và dẫm đạp lên các bánh thánh. Chúng cũng phá vỡ các ảnh tượng, phá vỡ các băng ghế, và làm hỏng nhiều đồ nội thất, cửa và đường ống nước.

Hôm 25 tháng 7 đã xảy ra một cuộc tấn công vào nhà nguyện của giáo xứ Chúa Chúng Ta ở Veracruz trong quận Masaya. Nhà nguyện bị mạo phạm và các thiết bị âm thanh và hộp tiền đã bị đánh cắp.

Vào tháng 11 năm 2019, các bà mẹ tuyệt thực trong cuộc biểu tình đòi bọn cầm quyền trả lại người thân cho họ, là những người bị coi bọn cầm quyền coi là tù nhân chính trị, đã lánh nạn tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Họ nhanh chóng bị đám đông dân quân ủng hộ bọn cầm quyền Ortega truy đuổi rượt đánh ngay trong nhà thờ,

Bọn côn đồ thân chính phủ đã đánh một linh mục và một nữ tu khi các vị cố gắng ngăn cản chúng.

Vào thời điểm đó, Đức Ông Carlos Avilés, tổng đại diện của Tổng Giáo Phận Managua, cho biết “có một số tù nhân chính trị bị bị giam giữ bất công không cần xét xử. Những người mẹ của họ đã vào nhà thờ để cầu nguyện, sau đó bọn côn đồ với sự giúp đỡ của cảnh sát, đã xâm phạm thánh đường và đánh những bà mẹ này tới tấp”

Các cuộc biểu tình là một phần của cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 4 năm 2018 sau khi Ortega tuyên bố cải cách an sinh xã hội và trợ cấp hưu trí. Những thay đổi này đã sớm bị bãi bỏ sau các cuộc biểu tình phản đối rộng lớn, đặc biệt là sau khi hơn 40 người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết.

Cho đến nay lực lượng an ninh của bọn độc tài Ortega đã giết chết ít nhất 320 người biểu tình, và hàng trăm người khác đang bị bắt giữ.

Tại sao Cha Frank Pavone từ chức cố vấn trong
Ban tham mưu chiến dịch của Tổng thống Trump?


Đặng Tự Do

31/Jul/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/257687.htm

Tin tức cho biết Cha Frank Pavone, Giám đốc quốc gia của phong trào Linh Mục Vì Sự Sống Hoa Kỳ đã từ chức cố vấn trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump gây quan ngại cho những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Liệu có sự rạn nứt nào giữa Cha Frank Pavone và Tổng thống Donald Trump hay không?

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đã đặt ra câu hỏi này với ngài. Cha Frank Pavone trả lời như sau:

“Tôi đã được bề trên có thẩm quyền trong Giáo Hội yêu cầu không nên đảm nhận một vị trí hay một chức danh chính thức trong Ban tham mưu tái tranh cử của Tổng thống Trump. Trong tư cách là một linh mục có hạnh kiểm tốt, tôi đã vâng lời bề trên” Cha Pavone nói với CNA hôm 24 tháng 7, để làm sáng tỏ những lời đồn thổi trên báo chí.

Cha Pavone cho biết ngài nồng nhiệt ủng hộ Tổng thống Trump và nhận định rằng đó là lựa chọn tốt nhất đối với Giáo Hội, và quảng đại quần chúng trong tình trạng hiện nay của Hoa Kỳ.

Vào tháng Giêng, Cha Pavone được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch của phong trào Pro-Life Voices trong liên minh của Tổng thống Trump, và vào tháng 4, ngài đã được công bố là thành viên Công Giáo trong ban cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump.

Từ tháng Tư, ngài đã hoạt động trong một loạt các sự kiện trực tuyến nhằm vận động người Công Giáo bầu cho Tổng thống Trump. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Cha Pavone cũng đã được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch của phong trào Pro-Life Voices.

Vai trò của Cha Pavone trong một chiến dịch chính trị là không bình thường đối với một linh mục. Theo giáo luật, các thành viên thuộc hàng giáo sĩ muốn “có một vai trò tích cực trong các sinh hoạt chính trị đảng phái” cần phải có một phép đặc biệt của đấng bản quyền.

Vào tháng Tư, Cha Pavone nói với CNA rằng ngài không tin mình cần sự cho phép tham gia chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vì ngài coi việc tái đắc cử của Trump là vấn đề cấp bách. “Tôi sẽ không phải xin phép bất cứ ai để hét lên rằng ngôi nhà đang cháy, ” ngài nói vào thời điểm đó.

Nhưng hôm thứ Sáu, Cha Pavone nói rằng ngài đã được yêu cầu phải từ chức cố vấn tranh cử cho tổng thống Trump khi xin phép được phục vụ trong ban cố vấn.

Để thay thế cho Cha Pavone, Tổng thống Trump đã mời một tác giả và là nhà bình luận YouTube Taylor Marshall tham gia trong Hội đồng cố vấn.

Vai trò của Cha Pavone trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump năm 2016 đã gây ra những tranh cãi đáng kể trong Giáo hội. Trước cuộc bầu cử, vị linh mục đã quay một video tại trụ sở phong trào Linh Mục Vì Sự Sống Hoa Kỳ, kêu gọi ủng hộ tổng thống Trump. Đoạn video được quay với cơ thể của một em bé bị phá thai được đặt trước mặt Cha Pavone trên một bàn thờ.

Cha Pavone nói rằng trong khi ngài không còn giữ một vị trí trong ban cố vấn tranh cử của tổng thống Trump “sẽ không có gì đã thay đổi trong cách thức tôi vận động cho tổng thống. Tôi cho rằng đảng Dân chủ thực sự đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với ‘quyền lợi của Giáo hội’ và ‘thiện ích chung’. Đó là một luận điểm tôi sẽ trình bày liên tục từ nay cho đến ngày 3 tháng Mười Một.”

Cha Pavone không phải là linh mục duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ gần đây đã gây ra các tranh cãi vì tham gia tích cực vào một cuộc bầu cử.

Năm 2008, một linh mục tại tổng giáo phận Chicago là Cha Michael Pfleger đã thu hút sự chú ý khi xuất hiện như một phần trong liên minh “Những người có đức tin ủng hộ Obama” trong cuộc chiến lúc bấy giờ là giữa Thượng nghị sĩ Barack Obama chống lại Hillary Clinton trong việc tranh nhau làm ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Đức Hồng Y Francis George đã cảnh cáo Cha Pfleger vào thời điểm đó. “Các linh mục phải nói về các vấn đề chính trị. Đó không phải là một nghĩa vụ mà còn là một trách nhiệm đạo đức. Tuy nhiên, các linh mục không thể công khai vận động cho một ứng cử viên, cũng không được tham gia vào các hoạt động chính trị đảng phái”, Đức Hồng Y nói.

Virus corona: Ý kiến nói đưa người TQ nhập cảnh trái phép
vào VN 'là tội ác'


Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt
28 tháng 7 2020

UserPostedImage

Liệu các trường hợp nhập cảnh trái phép có đâm thủng tuyến phòng dịch của Việt Nam?

Luật sư nhận định với việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh không chỉ là hành vi phạm tội mà còn là "tội ác", có thể lãnh án phạt đến 15 năm tù.

Sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh của Việt Nam đã diễn biến xấu trong vài ngày trở lại đây. Hơn 10 người đã bị phát hiện dương tính, chủ yếu tập trung tại TP Đà Nẵng, nơi trước đó lực lượng chức năng phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và tránh cách ly.

Việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, với sự tiếp tay của một số người Việt Nam, đang làm dấy lên chỉ trích gay gắt trong dư luận trước nguy cơ nỗ lực "chống dịch như chống giặc" có thể đổ vỡ.

Hành vi 'tội ác'

Nhiều người có ý kiến rằng việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời điểm này không khác gì câu chuyện con ngựa thành Troy, đâm thủng tuyến phòng dịch và phá vỡ công sức của nhiều người căng mình chống Covid-19. Nhất là khi quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định chủng virus lây lan ở Đã Nẵng là chủng thứ 6 tại Việt Nam. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận và chủng vius mới lần này xuất phát từ bên ngoài.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 27/7, luật sư Lê Trung Phát từ Hãng luật Lê Trung Phát (TP HCM) nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có các ca nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi, hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào khu vực này không chỉ là phạm tội mà còn là "tội ác".

"Có thể nói, tội phạm nào cũng đáng bị lên án bởi nó để lại hậu quả lớn cho xã hội, xâm phạm đến trật tự xã hội được pháp luật bảo hộ. Thế nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh đang khiến các nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam, mà những người phạm tội lại thực hiện các hành vi nêu trên, thì đây có thể được coi là một tội ác."

"Hậu quả nó để lại cho xã hội là vô cùng lớn, làm cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc để phòng chống, đảo lộn cuộc sống của mấy chục triệu dân, làm ảnh hưởng và suy thoái cả một nền kinh tế, tốn kém không biết bao nhiêu ngân sách của nhà nước. Nó cũng chẳng khác gì so với hành vi diệt chủng, bởi nó đã gieo rắc cái chết đến cho rất nhiều người, nếu họ không được chữa trị kịp thời."

UserPostedImage

Lập tám đoàn kiểm tra phòng dịch trên các tuyến biên giới.

Cơn sóng chỉ trích đường dây đưa người nhập cư trái phép ở TP Đà Nẵng chưa dứt, sáng 28/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết thành phố lại phát hiện 8 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại quận 12.

Đây là sự việc mới nhất liên quan đến vấn đề đưa người nhập cảnh trái phép diễn ra trong bối cảnh Việt Nam có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng trở lại sau hơn 100 ngày yên bình. Trước đó, hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép đã được phát hiện tại Đà Nẵng, Quảng Nam, An Giang và một số nơi khác.

Tình trạng nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dấy lên lo ngại về dịch Covid-19 sẽ lây lan mạnh trở lại trong cộng đồng, khiến nhiều người phẫn nộ, nhất là khi chủng virus xuất hiện ở Đà Nẵng được xác định là chủng thứ 6 tại Việt Nam, có nguồn gốc từ bên ngoài.

Dat Dang, một nhà báo tại TP HCM, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: "Bộ Y tế xác định có bệnh nhân nCov chủng mới từ bên ngoài vào. Nói thật, không dân nào hại nhau giỏi bằng dân Việt đâu. Chỉ sau 1 đợt kiểm tra nhẹ, Đà Nẵng gần trăm ông Tàu nhập lậu. Các xứ Quảng chung quanh cũng từa lưa. Chán hẳn. Giờ các địa phương khác sẽ oằn mình chống dịch vì Mỵ Châu."

UserPostedImage

Nhiều người bức xúc về các trường hợp nhập cảnh trái phép trong bối cảnh dịch bệnh.

Trên trang cá nhân của mình, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nêu ý kiến: "Đề nghị 1: Những ai đã tiếp xúc với người TQ trong 15 ngày qua hoặc hơn, nên tự cách ly. Đề nghị 2: Cứ thấy người TQ báo ngay cho công an và tránh xa họ. Vì một đất nước không TQ, không Covid. Tính gửi 2 đề nghị này để góp ý cho ngài Thủ tướng. Bà con thấy được không?"

Đồng thời, ông Hưng cũng cho rằng: "Cũng vì hám tiền đưa người TQ nhập cảnh trái phép cả, đưa cả xe ô tô vào mà không ai biết, cần truy cứu cả trách nhiệm của lực lượng chức năng...".

Hôm 25/7, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng nếu căn cứ vào 3 vụ việc mà Công an Đà Nẵng, Công an Quảng Nam phát hiện, xử lý thì thấy tình hình quản lý nhập cảnh còn lỏng lẻo. Ông nói thêm, nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Đà Nẵng tuy chưa xác định được nhưng khoảng trống về quản lý người nhập cảnh trái phép là điều cần nhìn nhận nghiêm túc và xử lý dứt điểm.

Phạt tù lên đến 15 năm

Trả lời BBC, luật sư Lê Trung Phát cho biết những người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 348 BLHS 2015 sửa đổi năm 2017 với "Tội tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Theo đó, tùy vào tính chất mức độ như: phạm tội từ 2 lần trở lên, đối với từ 5 người trở lên hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn thì có thể bị đối mặt với khung hình phạt tù từ 5 năm đến 15 năm tù.

Bên cạnh đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

UserPostedImage

Cao Lượng Cố (quốc tịch Trung Quốc) bị Công an Đà Nẵng cáo buộc cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Luật sư Phát phân tích rằng, những người phạm tội này có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điều 52 BLHS 2015 với các tình tiết như phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp và đặc biệt là lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội.

"Như vậy, khi áp dụng khung hình phạt trong giới hạn của Điều 348, thì họ sẽ bị áp dụng gần như là ở mức cao nhất của khung hình phạt mà họ bị truy tố, tức 15 năm tù", luật sư nêu.

Luật sư Phát cũng nêu quan điểm rằng: "Trong hoàn cảnh này, chúng ta cần triển khai nhanh công tác xét xử người phạm tội, để sớm tiến hành trục xuất những người này ra khỏi Việt Nam, tránh phải tiêu tốn thêm ngân sách để điều trị cho họ, tránh làm ảnh hưởng chung đến lợi ích của quốc gia. Đối với các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, khi phát hiện hành vi vi phạm về nhập cảnh, có nguy cơ gây lây dịch bệnh, cần áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh và nhanh chóng cho họ quay trở lại quốc gia, lãnh thổ mà họ đã đến."

PHẢN BIỆN BÀI BÁO VỀ JOE BIDEN CỦA ÔNG LÊ CÔNG TÂM
TRÊN MẠNG HỘI ÁI HỮU LUẬT KHOA


August 1, 2020
Nguyễn Quốc Khải

Lời toà soạn: Toà soạn Cali Today nhận được bài viết của ông Nguyễn Quốc Khải, phản biện bài báo của ông Lê Công Tâm, liên quan đến vấn đề Mỹ tiếp nhận người Việt tỵ nạn cộng sản vào Hoa Kỳ vào năm 1975.

Nhận thấy những vấn đề mà hai ông Lê Công Tâm và Nguyễn Quốc Khải nêu ra mang tính chất lịch sử của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã quyết định đăng bài này để rộng đường dư luận và làm sáng tỏ “lịch sử” người Việt trên đất Mỹ cho các thế hệ người Việt về sau tham khảo.

Chúng tôi rất mong đón nhận bài viết phản biện từ ông Lê Công Tâm. Toà soạn sẽ mời hai ông tham dự buổi đối luận truyền hình trực tiếp trên Youtube để làm sáng tỏ vấn đề lịch sử của cộng đồng người Việt tỵ nạn cs tại Hoa Kỳ vào năm 1975.

Thân kính

Ông Ngô Tằng Giao vừa phổ biến một bài báo của ông Lê Công Tâm nhan đề “Bản Chất Tàn Độc Của Joe Biden Đối Với Người Việt Tị Nạn CS 1975”. Bài báo này mới được phổ biến trên mạng của Hội Ái Hữu Luật Khoa vào ngày 24-7-2020 có một số sai lầm nghiêm trọng nếu không muốn nói là xuyên tạc sự thật.

http://www.aihuuluatkhoa..._Joe_Biden.208210036.pdf

Tôi đã nghiên cứu hồ sơ giải mật của Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đã tìm ra sự thật rõ ràng rằng ông Joe Biden ủng hộ người Việt đến tị nạn tại Hoa Kỳ. Bài báo của tôi nhan đề “Joe Biden Ủng Hộ Người Việt Tị Nạn Tại Hoa Kỳ” đã được phổ biến vào ngày 26-6-2020. Bản tiếng Anh đã được phổ biền vào giữa tháng 7 với tựa đề “U.S. Congressional Records: Joe Biden Welcomed Vietnamese Refugees to The United States.”

https://www.thongluan.bl...uoi-viet-ti-nan-tai.html

Hồ sơ của Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy rõ ông Joe Biden và 91 nghị sĩ khác đã ký vào nghị quyết S. Res 148 của Thượng Viện có tên là “Chào Mừng Những Người Tị Nạn Mới Nhất Đến Đất Nước Của Chúng Tôi” (Welcome the Latest Refugees to Our Shores) ngày 8-5-1975. Chỉ có một nghị sĩ Cộng Hòa là ông William Scott (Virginia) là chống nghị quyết này. Ngoài ra có bẩy nghị sĩ vắng mặt.

Tôi có toàn bộ biên bản của buổi họp tại Nhà Trắng vào ngày 14-4-1975. Biên bản này không hề có câu tuyên bố sau đây để trong ngoặc kép mà LS Lê Công Tâm đã ngụy tạo và nói là của ông Joe Biden:

“Không có một trách nhiệm, kể cả lương tâm để di tản những người ngoại quốc.”

Tại buổi họp ở Nhà Trắng, không có người nào phản đối người Việt tị nạn cả. Trái lại, hai nhân vật nhấn mạnh về trách nhiệm của Hoa Kỳ để cứu trợ người Việt tị nạn chính là Tổng Thống Ford và Ngoại Trưởng Kissiger.

Theo biên bản buổi họp tại Nhà Trắng, Tổng Thống Ford có vẻ giận giữ về đề nghị của Nghị Sĩ Clairborne Pell cho người Việt định cư tại đảo Borneo của Nam Dương. Tổng Thống Ford đã tuyên bố như sau:

“Chúng ta đã mở cửa đón người Hung. Tôi không muốn nói rằng tình trạng giống nhau nhưng truyền thống của chúng ta là tiếp nhận những người bị đàn áp. Tôi không nghĩ rằng những người này nên được đối sử khác biệt với những người khác – người Hung, người Cuba, người Do Thái từ Liên Xô”.

Ông Lê Công Tâm đã bóp méo sự thật khi nói rằng Tổng Thống Ford đã giận dữ về lời tuyên bố của ông Biden.

Có hai dự luật về việc di tản và cứu trợ người Việt tị nạn được đệ trình Quốc Hội Hoa Kỳ:

Thứ nhất là S.1484 (Vietnam Contingency Act) được Thượng Viện chấp thuận với số phiếu 75-17 vào ngày 24-4-1975. Ông Biden là một trong 17 nghị sĩ chống vì dự luật này có điều khoản cho phép tổng thồng đưa quân Mỹ trở lại Việt Nam để bảo vệ việc di tản. Khi dự luật S 1484 đưa xuống hạ viện đã bị bác chung với dự luật HR 6096 cũa Hạ Viện.

Chính quyền Ford muốn gộp chung nhiều vấn đề vào kế hoạch di tản: (1) di tản người Mỹ, (2) di tản người Việt, (3) viện trợ quân sự và (4) mang quân Mỹ trở lại Việt Nam để bảo vệ cuộc di tản. Nhưng ông Biden và Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện nói chung muốn tách riêng những vân đề này để có thể tiến hành ngay phần di tản vài ngàn người Mỹ đã được chuẩn bị đầy đủ.

Tổng Thống Ford đã nhờ Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện đệ trình dự luật mới S 1661 (Indochina Migration and Refugee Assistance Act) và được chấp thuận với số phiếu 77-2. Hai phiếu chống là của hai nghị sĩ Cộng Hòa Jessy Helm và Silliam Scott. Dự luật S. 1661 nhập với dự luật 6755 của Hạ Viện được chấp thuận với số phiếu 381-31. Tổng Thống Ford đã ký thành luật ngày 23-5-1975.

Ông Lê Công Tâm hiển nhiên chưa nghiên cứu kỹ tài liệu, nhầm luật này với luật kia. Ông viết “Biden bỏ phiếu không cho phép Chính Phủ Mỹ di tản người Việt ở miền Nam Việt Nam khi chiến tranh sắp kết thúc năm 1975” là hoàn toàn bịa đặt. Một bài báo về pháp luật vọn vẻn 6 trang giấy với 6 tấm hình lớn đã chiếm hết nửa số trang nhưng chứa đựng quá nhiều sai lầm trầm trọng. Ông nên công tâm viết lại một cách chính xác.

Công tố bỏ lệnh “bịt miệng,”
Michael Cohen được tự do viết sách về Trump


July 30, 2020

UserPostedImage

(The Hill) – Công tố viên liên bang vào thứ 5 đồng ý nhấc bỏ lệnh “khoá miệng – gag order” đối với Michael Cohen, cho phép cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục viết hồi ký trong thời gian thụ bản án 3 năm tù tại gia.

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan rút lại quan điểm Cohen không nên được trao đổi với truyền thông hay xuất bản bất cứ thông tin gì trong thời gian bị giam giữ tại nhà, sau khi thẩm phán liên bang mới đây phán quyết, điều kiện này nhằm trả đũa việc ông ta đang dự tính viết sách về những năm tháng làm việc cho ông Trump.

Trong hồ sơ đệ lên toà vào chiều thứ 5, phía công tố cho hay, “các bên đồng ý rằng một điều khoản cụ thể liên quan đến Nguyên đơn liên lạc với truyền thông không cần thiết.”

Cựu luật sư tư của Tổng thống nhận tội những cáo buộc gian lận và khai man trước Quốc hội vào năm 2018. Cohen bắt đầu lên tiếng chống lại Trump trong thời gian đối mặt với những thách thức pháp lý.

Cohen ban đầu được thả ra khỏi tù liên bang ở New York về giam giữ tại nhà vào tháng 5 do đại dịch virus corona, nhưng vào đầu tháng 7 bất ngờ bị đưa trở lại nhà tù sau khi ông và luật sư phản đối lệnh “bịt miệng” không cho công khai bàn luận những thông tin liên quan nằm trong các điều khoản được giam giữ tại gia. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ khởi kiện Bộ Tư pháp với lập luận điều khoản vi phạm quyền Tu chính án Thứ nhất.

Thẩm phán toà liên bang Alvin Hellerstein đồng ý, và trong phiên điều trần hồi đầu tháng, toà chỉ trích Bộ Tư pháp và ra án lệnh cho Cohen quay trở lại giam giữ tại gia.

“Tôi chưa bao giờ từng thấy một điều khoản như vậy trong 21 năm làm thẩm phán và tuyên án người ta, nhìn vào những điều khoản quản chế, tôi chưa từng thấy điều kiện như vậy,” thẩm phán Hellerstein nói. “Tại sao Cơ quan Cải huấn lại yêu cầu điều như vậy … trừ phi có mục đích trả đũa?”

Cohen sẽ được nói chuyện thoải mái với truyền thông nếu thẩm phán Hellerstein phê chuẩn những điều kiện được văn phòng Biện lý Hoa Kỳ đệ lên vào thứ 5.

Hương Giang (Theo The Hill)

Nhà sư gốc Việt bị bắn chết là mục tiêu ngoài ý muốn
trong vụ sát nhân

July 22, 2020

UserPostedImage

(Fox 8) – Một nhà sư gốc Việt ở North Carolina bị bắn chết khi đang tụng kinh trên chánh điện.

Sự việc xảy ra vào trước 7h45′ tối thứ Bảy tại Chùa An Lạc trên dãy phố 600 đường Scientific Street, thành phố High Point.

Khi cảnh sát đến nơi, nhà sư – tên tục là Tâm Đình Trần – đang được nhân viên cứu thương cấp cứu, tuy nhiên, mọi cứu chữa đều vô vọng. Nhà sư tử vong tại hiện trường.

Nhà sư khác, tên tục Vũ Tạ, đã gọi 911 khi phát giác ra nạn nhân đang quỳ trước bàn thờ trong tư thế tụng niệm, nhưng máu tràn ra từ mũi. Cảnh sát ban đầu nghĩ nạn nhân bị vật nhọn đâm dưới nách, nhưng điều tra sâu hơn, nhà chức trách phát giác ra nạn nhân bị một phát đạn bắn trúng.

Viên đạn đi từ bên ngoài chùa, xuyên qua tường, vào trong chánh điện. Theo cảnh sát, nạn nhân là mục tiêu ngoài ý muốn, nhưng vụ nổ súng không xảy ra ngẫu nhiên. Dựa vào chứng cớ và các tình huống, cảnh sát điều tra vụ việc theo hướng sát nhân, và thực thi trát khám xét chùa, điều tra hiện trường.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát giác ra bức tường ngoài bên phải có lỗ khớp với lỗ viên đạn. Một lỗ thứ hai cũng ở trên bức tường này, nơi viên đạn xuyên qua tường trước khi cắm vào thanh gỗ của toà nhà. Vào Chủ nhật, các thám tử lùng sục khắp khu vực, và tìm thấy hai vỏ đạn súng ngắn nằm trên đường.

Vào thứ Hai, cảnh sát điều tra nhận được kết quả chụp X-quang từ Văn phòng Giám định Y khoa cho thấy, một viên đạn nằm trong ngực nhà sư. Trong quá trình giảo nghiệm tử thi, nhân viên giám định y khoa gắp viên đạn ra ngoài, nhưng hiện tại họ chưa xác định cỡ nòng viên đạn.

Cảnh sát đang chờ kết quả giảo nghiệm tử thi, và kết quả phân tích pháp y vỏ đạn.

“Đạn không tôn trọng con người cũng như tài sản,” Trung sĩ Cảnh sát Matt Truitt nói. “Chúng không thể nhìn thấy những viên đạn này đi đâu, hay nếu chùa thực sự là mục tiêu.”

Theo Trung sĩ Truitt, đây là vụ nổ súng thứ 40 ở High Point kể từ đầu tháng 6 đến nay. Hầu hết các vụ nổ súng không gây thiệt mạng hay làm bị thương ai trầm trọng, mà lại liên quan đến nhà cửa, xe cộ và những gia đình vô tội sát bên.

“Có người ta ở nhà, họ ở trong nhà cùng thân nhân. Họ đang nằm trên sàn, khi những viên đạn đi xuyên qua nhà họ,” Trung sĩ nói.

Hành hung gia trọng liên quan đến súng ống gia tăng 7% kể từ giữa tháng 3 đến nay, hầu hết các vụ dính líu tới hơn 1 khẩu súng.

Hồ sơ cảnh sát High Point cho thấy, các vụ sát nhân đang giảm đáng kể, chỉ 2 vụ so với 10 vụ xảy ra cùng thời điểm vào năm 2019. Ty Cảnh sát cũng thu hồi 230 khẩu súng từ tay những kẻ tàng trữ bất hợp pháp, tăng đôi chút so với 224 năm 2019.

Nhà chức trách kêu gọi công chúng hỗ trợ giải quyết vụ án mạng. Nếu có thông tin liên quan, hãy liên lạc Thám tử Buben: (336) 887-7867 hoặc Crime Stoppers: (336) 889-4000, hay sử dụng ứng dụng P3.

Hương Giang (Theo Fox 8)
Edited by user Sunday, August 2, 2020 11:07:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#665 Posted : Sunday, August 2, 2020 5:40:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,217
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 27/7/2020

July 26, 2020
Vũ Linh

CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Nguồn: https://www.worldometers.../coronavirus/country/us/

Trong khi cả thế giới công bố thống kê cho thấy dịch corona đã được kềm chế thì nước Mỹ lại đi ngược chiều, với số người bị nhiễm tăng mạnh trong khi số người chết đang có chiều hướng tăng theo, tuy chậm hơn nhiều. Số người khỏi cũng đã tăng nhanh hơn số người bị nhiễm.

Trong 100 người bị nhiễm, có 3,5 người chết và 47 người khỏi. Nên ghi nhận TTDC KHÔNG bao giờ đăng thống kê những người khỏi.

Dịch COVID đang tấn công mạnh lại tại nhiều nơi, đặc biệt là tại các tiểu bang lớn miền Nam như Cali, Arizona, Texas và Florida. Đặc biệt, Cali đã leo lên hàng đầu về số người bị nhiễm, ngang ngửa với New York rồi.

UserPostedImage

Như cho thấy trong các bảng đúc kết trên, trong 15 tiểu bang bị nhiễm nặng nhất, có 11 tiểu bang DC và 4 tiểu bang CH.

Trong số đó, xếp hạng về số tử vong cao nhất thì 7 tiểu bang hàng đầu đều là DC hết: New York, New Jersey, Massachusetts, Cali, Illinois, Pennsylvania, và Michigan; 3 tiểu bang CH với số tử vong cao nhất là Florida thứ 8, Texas thứ 9 và Maryland thứ 11.

Tỷ lệ tử vong của Texas và Florida chỉ cỡ 1/5 của New York, New Jersey, Michigan,… nhưng các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đã chăm chỉ dịch lại TTDC cho rằng người chết như rạ tại hai tiểu bang này, không có chỗ trong nhà xác nữa. Các cụ cuồng chống Trump trước khi biểu diễn tài chép và dịch nên coi lại những thống kê chính thức rồi viết gì thì viết.

Khác biệt về số nhiễm cũng như số chết giữa các tiểu bang thể hiện các cách đối phó khác biệt giữa các thống đốc DC và CH, chứ nếu tất cả đều tùy thuộc một chính sách duy nhất của một tổng thống liên bang thì cách biệt đã không thể nào lớn như vậy. Việc các thống đốc DC chạy tội, đổ thừa lên đầu TT Trump hết sức lố bịch chỉ thuyết phục được những người cuồng chống Trump.

Gia tăng nhiễm dịch là thành quả để đời của phe đối lập chống TT Trump khi cả đảng DC lẫn TTDC (và cả vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump) im lặng hay công khai cổ võ cho việc cả triệu người xuống đường biểu tình liên tục cả tháng trời, sát cánh nhau hô hào khẩu hiệu, văng nước miếng cho nhau, rồi mang dịch về lây lan qua cả vạn người khác.

Một bằng chứng cụ thể nhất về hậu quả của các cuộc biểu tình là nạn dịch đã được kềm chế rất hữu hiệu bên Âu Châu, là nơi kinh tế và trường học phần lớn đã mở cửa lại mà không thấy dịch tái phát như Mỹ, vì lý do chính là Âu Châu đã không có những cuộc biểu tình liên tục cả tháng trời của cả triệu người.

Công bằng mà nói, xuống đường biểu tình ào ạt là lý do quan trọng nhất, nhưng không phải lý do duy nhất. Nhiều lý do khác đã được bàn tới như phần lớn những người mới bị nhiễm là:

– Thành phần dân thiểu số da đen, da nâu, và cả da đỏ là những khối dân nghèo sống trong những khu chật chội khó cách ly, ít phương tiện vệ sinh, mà lại là những thành phần chính tham gia các cuộc biểu tình của Black Lives Matter. Đây là lý do lớn tại sao dịch phát tác mạnh tại Texas và Arizona.

UserPostedImage

– Thành phần trẻ vừa tự tin mình có sức khỏe, vừa quá bực mình vì bị cấm cung nên bất chấp lệnh cấm cung hay cách ly, vẫn đi biển, đi quán rượu, đi nhẩy, tụ họp ăn nhậu; đây là lý do lớn khiến các tiểu bang như Cali và Florida bị nạn nặng. Phần lớn số người bị nhiễm nằm trong khối này, do đó cũng giải thích phần nào tỷ lệ bị nhiễm tuy cao nhưng tỷ lệ chết vẫn còn rất thấp.

– Sự bất lực của các thống đốc DC, bối rối giữa hai lựa chọn: cấm cung không cho thiên hạ ra đường hay cho thiên hạ xuống đường biểu tình chống lung tung, được thể hiện rõ rệt nhất qua sắc lệnh mới của thị trưởng New York Bill de Blasio: ông này cấm chỉ tất cả mọi cuộc tụ họp đông người, nhưng xuống đường biểu tình cho Black Lives Matter thì tha hồ. vì ông không dám đụng tới khối da đen, bây giờ đang là khối được phe DC đội lên đầu trong mùa bầu cử này.

Tổng giám đốc Trung Tâm Kiểm Dịch CDC đã đưa ra một loạt hướng dẫn cho việc mở cửa trường lại vào mùa thu tới. Ông Robert Redfield cho rằng việc đóng cửa trường có những hậu quả tai hại còn lớn hơn đe dọa của dịch COVID, do đó, việc mở của trường lại là rất cần thiết tuy vẫn cần những biện pháp phòng dịch lây lan.

TIN THUỐC

Các hãng thuốc Pfizer và BioTech cho biết họ đã đạt kết quả rất khả quan trong việc nghiên cứu thuốc ngừa corona. Chính phủ Mỹ cho biết đã ký hợp đồng 2 tỷ đô với Pfizer để hãng này cung cấp 100 triệu liều thuốc ngừa, hy vọng vào cuối năm nay. Trước đây, chính phủ Mỹ cũng đã ký hợp đồng tương tự với hai hãng thuốc Mỹ và một hãng thuốc Pháp.

Công ty thuốc AstraZeneca cũng cho biết đã có những kết quả khả quan tương tự với công trình nghiên cứu của họ. Hãng thuốc Novavax cho biết đã bắt đầu bước tiến mới, chích ngừa thử nghiệm cho 30.000 người. Trong khi đó, công ty dược phẩn Anh Quốc Synairgen thông báo máy trợ thở của họ đã có công dụng giảm mạnh số người cần cứu trợ khẩn cấp.

UserPostedImage

Trước những tin lạc quan này, TTDC thay vì mừng rỡ, đã hoảng sợ, vội vã đổ nước lạnh lên đầu thiên hạ ngay.

NBC có bài bình luận cho rằng kinh nghiệm quá khứ cho thấy việc nghiên cứu các thuốc ngừa rất khó khăn và phần lớn đều thất bại trong thời gian đầu.

Một lần nữa, NBC chỉ xác nhận việc tìm ra được thuốc trị hay thuốc ngừa trước bầu cử là ác mộng lớn nhất của khối cấp tiến. Họ chỉ mơ mộng mọi việc sẽ thật tệ hại với càng nhiều người bị nhiễm, bị chết càng tốt trước bầu cử, để cụ Biden thắng cử, rồi qua năm tới, tìm ra được thuốc thì cụ Biden sẽ mau mắn được tặng giải Nobel và tha hồ đấm ngực khoe tài ngồi mát ăn bát vàng.

TT TRUMP ĐÁNH TRUNG CỘNG

Bộ Tư Pháp Mỹ đã truy tố hai ông Tầu về tội âm mưu thâm nhập vào các trang mạng của các hãng thuốc và trung tâm y khoa để tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu thuốc trị và ngừa dịch corona.

Theo truy tố của bộ Tư Pháp, hai ông Tầu này làm việc cho bộ Công An -State Security Department- của TC, tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu y khoa của Đại Học Texas A&M và Trung Tâm Ung Thư Anderson của Đại Học Texas, tại Houston.

Một ngày sau, TT Trump đã ra lệnh lãnh sự quán TC tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 tiếng. Tòa lãnh sự này sau đó đã bỏ nguyên ngày đốt cả triệu hồ sơ trong sân sau, khói mù mịt khiến sở cứu hỏa Houston phải chạy tới nhưng nhân viên lãnh sự không cho vào dập lửa. Hồ sơ chuyện gian trá gì mà phải đốt nhiều thế? Theo CNN, FBI cho biết nhân viên tòa lãnh sự bị truy tố có đầy đủ bằng chứng là đã hợp tác chặt chẽ với hai ông Tầu.

UserPostedImage

Một tin khác cho biết FBI đang truy lùng bà Tang Juan (Đường Quyên). Bà này vào Mỹ như một chuyên gia khoa học, nhưng FBI khám phá ra bà là khoa học gia của Hồng Quân TC, khai gian trong đơn xin nhập cảnh vào Mỹ. Bà này hình như đang trốn trong tòa lãnh sự TC tại San Francisco. Tin giờ chót, bà này đã bị bắt và truy tố về tội khai gian khi xin chiếu khán, là tội nhẹ chỉ bị trục xuất thôi.

Tin mới nhất, TC đã trả đũa, ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô (Chendu)

Chuyện truy tố này tiếp theo tin các chính phủ Mỹ, Anh và Canada xác nhận Nga cũng đang tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu về vi khuẩn corona của những xứ này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi thế giới phải đoàn kết để chặn chủ trương bành trướng của tân đế quốc đỏ TC.

https://www.foxnews.com/...-francisco-consulate-fbi

https://www.theepochtime...nism-pompeo_3435808.html

TIN TRANH CỬ

Ø Trước tình trạng COVID tấn công Florida quá mạnh, TT Trump đã hủy bỏ phần đại hội đảng CH tại Jacksonville ngày cuối cùng, cũng là ngày ông sẽ đọc diễn văn nhận đề cử của đảng CH. Cuộc đầu phiếu của cử tri đoàn bầu đại diện chính thức của đảng CH sẽ vẫn diễn ra tại Charlotte, North Carolina, như dự định với khoảng 2.500 đảng viên, và vài sinh hoạt khác của đảng vẫn được tổ chức tại vài tỉnh khác. Chưa rõ TT Trump sẽ đọc diễn văn nhận đề cử ở đâu, rất có thể là trên TV.

Có tin cả hai đảng sẽ hủy bỏ đại hội mà chỉ tổ chức ‘đại hội’ qua trang mạng.

Ø Theo TTDC, tất cả các thăm dò mới đây đều cho thấy cụ Biden hạ sát ván TT Trump. Tin mừng cho ‘phe ta’? Không hẳn vậy. Phe ta dĩ nhiên muôn thổi cụ Biden lên chín tầng mây, nhưng cũng nhớ lại cái hớ hênh của năm 2016, nên đồng thời cũng tìm cách rào đón, tung ra vài bài có tính thận trọng hơn.

Ø Báo Washington Post loan tin thăm dò của họ cho thấy cụ Biden thắng tới 15 điểm. Nhưng trong khối cử tri xác nhận sẽ đi bầu, thì cụ chỉ thắng 11 điểm. Rồi qua khối cử tri đã thực sự đi bầu năm 2016 thì cụ chỉ còn thắng có 7 điểm. Nếu khấu trừ 3-4 điểm sai biệt sác xuất thăm dò thì cụ hơn TT Trump vỏn vẹn có 3 điểm. Mà đây chính là tỷ lệ bà Hillary đã thắng ông Trump trong tổng số phiếu năm 2016, để rồi thua đau trong phiếu cử tri đoàn.

https://www.washingtonpo...-f9711f89ee46_story.html

Ø Cũng vẫn theo WaPo, có 4 chuyện có thể giữ TT Trump ngồi lại Tòa Bạch Ốc, bất kể thăm dò dư luận như thế nào:
1.Nếu bà Ginsburg qua đời trước bầu cử, cử tri bảo thủ sẽ bị khích động mạnh, ào ào đi bầu để bảo đảm TT Trump sẽ có dịp bổ nhiệm một thẩm phán bảo thủ, chứ không thể để cụ Biden lên, bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến thay thế.

2.Số người thực sự đi bầu: nhìn vào thực tế lịch sử, hai bên ngang ngửa nhau và cách biệt giữa hai ứng cử viên chỉ xấp xỉ trong vòng dưới 2%-3%, chứ không thể có chuyện 10%-15%, tùy số người thực sự đi bầu.

3.Cụ Biden nói hớ. Kinh nghiệm cho thấy ông Romney và bà Hillary, là những người nói năng cân nhắc rất kỹ, vậy mà cũng đã nói hớ đến độ mất hậu thuẫn mạnh (ông Romney cho rằng 47% cử tri sẽ sống chết với Obama vì trợ cấp; bà Hillary thì phán một nửa cử tri CH là một rổ những người tệ hại). Cụ Biden cho đến nay đã ngậm tăm, trốn dưới hầm rất kỹ, không cho truyền thông phỏng vấn gì hết.

4.Dịch corona mà cho đến nay, vẫn không ai biết sẽ phát tác tới đâu và sẽ có hậu quả như thế nào.

[DĐTC đã nhận định “Tất cả mọi chuyện đều sẽ do COVID quyết định. Bệnh dịch bị chặn đứng và diệt sớm thì TT Trump sẽ đương nhiên đắc cử mà không có cụ DC nào cản được nữa, bất kể chiêng trống cổ võ của TTDC. Ngược lại, COVID tiếp tục tấn công ngày càng mạnh, số tử vong ngày càng cao thì đa số dân Mỹ có thể sẽ muốn đi tìm bác sĩ khác.

https://diendantraichieu...s-hau-qua-chinh-tri.html]

Ø Vì dịch corona, cả hai bên đã phải dùng trang mạng để vận động tranh cử và gây quỹ.

Trước đây hai tuần, cụ Biden với sự tiếp tay của TT Obama, đã có cuộc vận động gây quỹ trên mạng và thu được xấp xỉ 11 triệu đô. Một tuần sau, TT Trump cũng đã có một cuộc vận động tương tự, và đã thu tiền vận động tranh cử gấp hai lần cụ Biden. Hơn 300.000 người đã đóng góp hơn 20 triệu đô cho TT Trump trong đúng một ngày. Coi như một dấu hiệu của khối đa số thầm lặng lên tiếng.

https://www.newsweek.com...obama-biden-call-1519668

Ø Cuộc bầu cử năm nay đã có nhiều yếu tố hết sức quan trọng mà hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy, khiến không chuyên gia nào có thể tiên đoán được gì. Tuy nhiên, nói chung đã có nhiều yếu tố bất lợi cho TT Trump, giúp cụ Biden rất nhiều.

– Vì dịch mà các cuộc vận động tranh cử qua mít-tinh với hàng ngàn, hàng vạn người đã không thực hiện được, bắt buộc các ứng cử viên phải vận động qua trang mang (hiển nhiên có lợi lớn cho cụ lẩm cẩm Biden tránh được việc nói nhầm, chỉ ngồi đọc các bài do phụ tá viết sẵn) và qua truyền thông (càng tai hại hơn cho TT Trump vì TTDC coi như 100% chống ông để làm loa cổ võ cho cụ Biden).

– Nhưng bù lại, cũng chẳng ai biết hậu quả của việc này như thế nào trên khối cử tri của TT Trump và của cả khối độc lập không theo đảng nào. TTDC có thể xoay chuyển được những cử tri này không, hay ngược lại, sẽ tạo phản ứng ngược, khích động họ ào ào đi bầu cho ông? Nhà báo kỳ cựu Hugh Hewitt của Washington Post lo ngại dân Mỹ sẽ quá mệt mỏi (Trump fatigue) với các tấn công quá đáng và liên tục chống TT Trump. Việc TT Trump thu được hơn 20 triệu đô trong một ngày đã khiến các chuyên gia phải suy nghĩ nhiều.

– Cũng vì dịch mà chưa ai biết sẽ có thể tổ chức bầu cử bình thường được hay không, mà phải bầu qua thư bưu điện, là điều có thể rất tai hại cho TT Trump vì rất dễ gian lận tại các thành phố lớn phần đông là do đảng DC kiểm soát tại các tiểu bang then chốt như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina, Florida (đảng DC kiểm soát vùng nam Florida từ Miami tới Orlando), và cả Texas (DC kiểm soát các thành phố Houston, Dallas, Austin).

– Có một yếu tố cực quan trọng là các cuộc biểu tình ào ạt xuống đường, các vụ nổi loạn chiếm đóng các khu phố, đã khiến dịch phát tán mạnh, là điều ai cũng biết, cũng như khiến cho đại đa số dân Mỹ bình thường rất lo sợ cho an toàn cá nhân. Vậy chứ phe DC, từ cụ Biden tới tất cả các chính khách DC và cả TTDC đều tránh né, không dám nhắc tới chứ đừng nói tới lên án. Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng ghi nhận đây là một ‘lỗ hổng’ khổng lồ bất lợi cho phe DC mà TT Trump có thể sẽ khai thác.

https://www.businessinsi...social-distancing-2020-7

CỤ BIDEN MẤT TRÍ?

Theo thăm dò mới nhất của Rasmussen, trong 10 người Mỹ, đã có tới 4 người (38%) cho rằng cụ Biden bị vướng mắc vào một hình thức của bệnh mất trí, hay lãng trí -dementia; chưa tới một nửa dân Mỹ (48%) cho rằng cụ Biden không bị gì, trong khi 14% không có ý kiến.

Kinh hoàng nhất là ngay trong đảng DC, trong 10 người cũng đã có tới 2 người (20%) đồng ý cụ Biden bị dementia.

‘Dementia’ được định nghĩa như một căn bệnh có nhiều hình thức tùy trầm trọng đến đâu, có thể được thể hiện qua các triệu chứng như mất trí nhớ, hay quên, suy nghĩ rối loạn, nói nhầm, nói bậy.

https://www.medicalnewst...ion%2C%20and%20thinking.

Thế thì làm sao cụ Biden có thể được bầu làm tổng thống? Hay là đa số dân Mỹ cũng đã bị dementia hết rồi sao?

https://www.rasmussenrep...think_biden_has_dementia

QUÀ CÁP CỦA CỤ BIDEN

Cụ Biden từ trong hầm núp dịch, đã công bố thêm một món quà mới.

Cụ công bố kế hoạch miễn thuế -tax credit- tới 8.000 đô cho mỗi đứa trẻ vị thành niên, gấp 4 lần mức 2.000 đô hiện nay. Không cần phải là thiên tài gì cũng có thể hiểu đây là quà đặc biệt nhắm vào khối dân da đen là khối dân đông con nhất, hơn xa các khối dân da trắng, da vàng hay cả da nâu, da đỏ. Việc mấy bà đen không chồng mà có tới nửa tá con là chuyện bình thường ai cũng biết. Có 6 con là đá được gần 50.000 đô tax credit rồi! Cùng với gói quà này là kế hoạch giữ trẻ cả nước miễn phí, free pre-school child care.

Tổng cộng tốn có 775 tỷ đô thôi.

Đây là gói quà thứ ba cụ Biden tặng cho thiên hạ.

Món quà đầu tiên là gói 2.000 tỷ gọi là năng lượng sạch -clean energy-, và món quà thứ nhì mới được tung ra là chương trình 700 tỷ ‘mua hàng Mỹ’. Xin bảo đảm với quý độc giả, đây chỉ là vài món ăn chơi, chứ những món chính, ăn thiệt chưa được mang ra. Sẽ còn các chương trình miễn phí về y tế và giáo dục nữa.

Vài trăm tỷ đầu này, vài ngàn tỷ đầu kia, tất cả là chuyện nhỏ. Đảng DC bây giờ chỉ nói chuyện bạc trăm tỷ và ngàn tỷ thôi. Lấy đâu ra tiền? Vẫn là chuyện nhỏ: đánh thuế nhà giàu.

Nhà giàu ở Mỹ là khối người có túi tiền không đáy, moi hoài còn hoài. Mà cũng là khối người ngu nhất, cứ cong lưng đi cầy, rồi nằm dài ra cho các quan DC moi tiền vô giới hạn. Ai muốn tin chuyện hoang tưởng này thì cứ tin, chết ráng chịu.

https://www.marketwatch....sal-preschool-2020-07-21

TIN TÒA ÁN

Ø Tối Cao Pháp Viện trong một quyết định 6-3, đã từ chối cứu xét đơn khiếu nại của một số tổ chức cấp tiến đòi cho các tù nhân có quyền bầu bán.

Florida có luật cấm các tù phạm tội hình sự nặng vĩnh viễn không được bầu, kể cả sau khi mãn hạn tù. Mới đây, trong một cuộc trưng cầu dân ý, 65% dân Florida muốn cho những tù nhân này được quyền đi bầu sau khi đã mãn hạn tù, nhưng chính quyền Florida không thay đổi luật đưa đến thưa kiện. Tòa sơ thẩm phán Florida phải cho những người này đi bầu. Lên đến tòa kháng án, tòa này phán ngược lại, Florida có quyền giữ luật không cho bầu, trên căn bản vì những tù này tuy đã mãn hạn tù, nhưng hầu hết đã không trả tiền phạt nên theo luật tiểu bang, coi như vẫn chưa thanh toán hết án lệnh. Lên đến TCPV, ở đây, họ quyết định không cứu xét, nghĩa là phán quyết của tòa kháng án có giá trị. TCPV cho rằng đây là luật của tiểu bang và TCPV không có quyền can thiệp vào luật bầu cử của tiểu bang nếu không vi phạm Hiến Pháp, nếu muốn, Florida phải sửa đổi luật của tiểu bang.

https://www.washingtonpo...er&wpisrc=nl_evening

Ø Trong một nỗ lực chống gian lận bầu cử, tiểu bang Florida ra luật cấm không được nhận phiếu bầu qua bưu điện sau ngày bầu cử, đồng thời cũng cấm phương thức gọi lả ‘ballot harvesting’ tức là cách gửi người đến từng nhà thu phiếu bầu rồi gởi cả bịch tới phòng phiếu.

Đây là cách đảng DC đã dùng mạnh trong cuộc bầu cử năm 2018 vừa qua. Họ cho người đến tận nhà các người cao niên hay nhà nghèo không rảnh đi bầu, ngồi dụ những người này điền phiếu bầu, đưa lại cho họ, rồi họ gửi cả bịch phiếu bầu đó tới các phòng phiếu. Trên nguyên tắc thì họ chỉ giúp nhiều người bầu hơn, nhưng trên thực tế, họ dụ dỗ hay ép buộc người điền phiếu bầu cho các ứng cử viên DC.

Đảng DC kiện đòi hủy luật này của Florida, nhưng mới đây, tòa liên bang tại Florida đã bác bỏ đơn kiện. Luật này vẫn được duy trì.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20200719

TIN NHÓM CHỐNG TRUMP

Quý độc giả hẳn còn nhớ nhóm ‘The Lincoln Project’ mới được tung ra. Đây là một nhóm chính khách CH chống Trump kịch liệt, đã được các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump nức nở tung hô như là những CH sáng mắt.

Chuyện đời, ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy chút nào’.

Báo New York Post mới vạch trần vài sự thật. Nhóm này do 4 người chủ trương và lãnh đạo, trong đó đã có 3 người có thành tích rất đáng kể.

Ông lãnh đạo George Conway, chồng của bà cố vấn Kellyanne Conway của TT Trump, là người trước đây theo ông Trump sát nách, nhưng sau khi xin job hai lần đều không được, đã phản lại và chống TT Trump mạnh nhất. Chẳng có gì khác ngoài chuyện tư thù cá nhân.

Ông thứ nhì John Weaver bị khui ra trước đây đã nhận cả mấy trăm ngàn làm đại diện trong hành lang áp lực chính trị tại quốc hội -lobbyist agent- cho một đại tập đoàn Nga, TENEX. Tập đoàn này trước đây đã từng trả cựu TT Clinton 500.000 đô đọc một bài diễn văn 45 phút tại Nga sau khi bà ngoại trưởng Hillary cấp giấy phép cho một công ty Nga Rosatum mua công ty Uranium One của Canada khi đó đang khai thác một mỏ uranium của Mỹ. Quan hệ giữa các nhóm quyền lợi Mỹ, ông bà Clinton, các công ty Nga, Ukraine, Canada,… trong vụ giao dịch mờ ám này đã là một bí mật rắc rối và lớn nhất lịch sử tham nhũng chính trị cận đại.

Tư gia của ông Weaver tại Austin, Texas đang bị sở thuế IRS giữ trái quyền vì thiếu thuế hơn 300.000 đô.

Ông thứ ba là Rick Wilson cũng đang bị IRS giữ nhà tại Tallahassee vì thiếu thuế gần 400.000 đô. Ông này cũng đang bị American Express kiện vì tội quỵt tiền thẻ tín dụng trên 25.000 đô.

Từ ngày được thành lập, nhóm The Lincoln Project đã tập trung mọi nỗ lực trong việc kêu gọi đóng góp tiền để giúp hạ TT Trump, và cho đến nay, họ đã thu được gần 20 triệu đô.

Theo báo New York Post, nhóm The Lincoln Project chỉ là cái mánh để họ kiếm tiền trang trải nợ nần cá nhận và bỏ túi, và hiển nhiên, đã không thiếu gì những con thiêu thân cúng tiền cho họ.

https://nypost.com/2020/...ussia-tax-troubles-docs/

Vũ Linh, 27/7/2020

Lần đầu tiên, TQLC Mỹ có thiếu tướng gốc Việt


2020 cập nhật lần cuối Aug 1, 2020

UserPostedImage

Tân Thiếu Tướng William H. Seely III (giữa) được phu nhân của mình, bà Nhung Hồ Seely, và một vị tướng TQLC Mỹ gắn lon. (Hình: Facebook Tana Thái Hà)

MACDILL AIR FORCE BASE, Florida (NV) – Tướng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ William H. Seely III vừa được gắn lon thiếu tướng tại một buổi lễ tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, tại căn cứ MacDill Air Force Base, Florida, trở thành thiếu tướng gốc Việt đầu tiên của binh chủng này.

Theo thông báo, buổi lễ do Trung Tướng Loretta Reynolds chủ tọa. Bà là phó tư lệnh TQLC, đặc trách thông tin.

Hình ảnh trên trang Facebook của MC Tana Thái Hà cho thấy, vì COVID-19, buổi lễ không có nhiều người tham dự, chỉ có một vài giới chức và người thân trong gia đình tân Thiếu Tướng Seely, gồm phu nhân của ông, bà Nhung Hồ Seely, và hai người con, một trai một gái.

Một tấm hình cho thấy, một vị tướng, không rõ danh tính, và bà Nhung gắn lon cho tân thiếu tướng.

Một tấm khác cho thấy ông Seely được hai người con gắn lon.

Theo tài liệu Thượng Viện Hoa Kỳ, Chuẩn Tướng Seely được Tổng Thống Donald Trump đề cử lên thiếu tướng và gởi qua Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện hôm 9 Tháng Giêng, mang số hồ sơ “PN1402 – Marine Corps.”

Theo bài viết “Marine Brig. Gen. Bill Seely over Iraq’s enduring defeat of ISIS” trên báo mạng Communities Digital News hôm 13 Tháng Chín, 2019, Tướng Seely tham gia quân đội Hoa Kỳ hơn 30 năm.

“Ông ra đời tại Sài Gòn. Cha ông là một nhà thầu làm phi trường ở Cam Ranh và Đà Nẵng, và gặp mẹ ông ở Nha Trang,” theo CDN.

Mẹ ông sinh ông thiếu tháng, ông bị bệnh nặng, và được đưa vào Bệnh Viện 3 Dã Chiến (Third Army Hospital), gần Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, và được các y tá quân đội Mỹ trong khu chăm sóc đặc biệt chăm sóc.

Cuối năm 1970, gia đình ông chuyển về Mỹ, và ông lớn lên chơi baseball, football, và đô vật.

Sau khi tốt nghiệp trường Wooster School, một trung học tư thục ở Danbury, Connecticut, vào năm 1985, vị tướng tương lai của Hoa Kỳ vào học đại học American University ở Washington, DC, và tốt nghiệp cử nhân ngành quan hệ quốc tế.

Sau đó, ông gia nhập TQLC, được gởi đi học tại đại học George Washington University, Washington, DC, qua chương trình sĩ quan hải quân trừ bị (NROTC) vào năm 1989.

Kế đến, ông được gởi đi học tại các đại học Oklahoma State University, National Intelligence University, và Naval War College, và đậu bằng cao học.

Trong thời gian học cử nhân và cao học, ông còn học các khóa huấn luyện về sống sót, nhảy dù, đổ bộ, do thám, lặn, vũ khí và chiến thuật, và tình báo tại các đại học về chỉ huy và chiến tranh.

Trong công tác chỉ huy, từ năm 1990 đến năm 1992, ông là trung đội trưởng trung đội truyền tin Đại Đội H&S, thuộc Tiểu Đoàn Do Thám 3.

UserPostedImage

Tướng William H. Seely III (phải) trả lời phỏng vấn truyền hình khi còn ở Iraq. (Hình: Facebook Destiny Nguyễn)

Từ năm 2000 đến nay, ông trải qua nhiều chức vụ chỉ huy và tình báo, và từng tham chiến tại các chiến trường Kuwait, Afghanistan, và Iraq.

Ông từng là chỉ huy trường huấn luyện tình báo và chỉ huy TQLC, giám đốc tình báo TQLC, và chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt tại Iraq.

Tân Thiếu Tướng William H. Seely III sẽ được trao nhiệm vụ mới vào Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tới đây.

Như vậy, không những là thiếu tướng gốc Việt đầu tiên của TQLC, Tướng Seely cũng là thiếu tướng gốc Việt thứ nhì trong quân đội Hoa Kỳ.

Người gốc Việt đầu tiên làm thiếu tướng trong quân đội Mỹ là ông Lương Xuân Việt, hiện là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, và làm việc ở căn cứ Camp Zama, chỉ huy 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các gia đình quân nhân khắp 16 trại lính tại quốc gia này và đảo Okinawa.

(Đ.D.)

Vừa Hán hóa vừa thực dân, ‘giấc mộng Trung Hoa’
sẽ chỉ là giấc mộng ?


Đăng ngày: 01/08/2020 - 14:24

UserPostedImage

Một lính Trung Quốc trước pa-nô có hình Tập Cận Bình ở căn cứ hải quân trên đảo Ngang Thuyền Châu (Stonecutter), Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 30/06/2019. © REUTERS/Tyrone Siu/File Photo

Thụy My
14 phút

Nhà báo François Bougon phân tích, Hán tộc được coi là chủng tộc ưu việt, và đảng Cộng Sản có nhiệm vụ đưa một Trung Quốc của người Hán vào vị trí trung tâm thế giới. Thế nên phải thực hiện mưu đồ đế quốc mà Bắc Kinh gọi là « Giấc mộng Trung Hoa » : vừa Hán hóa các sắc tộc trong nước, vừa thực dân hóa thế giới bên ngoài qua « Con đường tơ lụa mới ».

Đại dịch corona là trọng tâm chính của các tuần san kỳ này, bên cạnh đó là mối đe dọa từ Trung Quốc. L’Express dành 30 trang báo cho việc « Tìm lại chỗ đứng », nói về cuộc chiến gay go trên lãnh vực kinh tế sau khi bị con virus từ Vũ Hán phá hoại. Trong đó nước Pháp có nhiều ưu thế, với điều kiện có chọn lựa đúng đắn, có lòng can đảm và phải tiến hành ngay lúc này. Le Point giải thích về mặt khoa học virus corona di chuyển trong không khí như thế nào, với hàng tựa « Những gì chúng ta đang hít thở thực sự ».Courrier International đặt vấn đề « Nếu chúng ta thay đổi cuộc sống » sau thời kỳ phong tỏa.

Bức màn sắt đã phủ xuống Hồng Kông

Riêng tuần báo L’Obs có ảnh bìa đỏ chói với một con rồng màu đen đang cuộn mình, ẩn trong đó những khuôn mặt Donald Trump, cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, Tập Cận Bình và những con virus corona…với hàng tựa lớn : « Trung Quốc, siêu cường tự do tung hoành ».

Ở trang trong, hồ sơ 12 trang của tờ báo bắt đầu bằng tấm ảnh nổi tiếng : một thanh niên Hồng Kông biểu tình bị trói quặt nằm dưới đất. Tờ báo tóm lược : cưỡng bức Hồng Kông, đàn áp dã man người Duy Ngô Nhĩ, ngoại giao hung hăng, khiêu khích quân sự…Trung Quốc của Tập Cận Bình mỗi ngày lại tỏ rõ chủ nghĩa dân tộc toàn trị với chiến lược đế quốc.

Bài viết chính mở đầu bằng nhận xét, một thành phố quốc tế vừa chết đi trước mắt chúng ta : Hồng Kông, đô thị quyến rũ, phương Tây và phương Đông hòa quyện. Lưỡi gươm Damoclès đầy đe dọa từ lúc Tập Cận Bình lên cầm quyền năm 2013 cuối cùng đã rơi xuống.

Những tội danh với định nghĩa mù mờ trong luật an ninh quốc gia có thể ập xuống đầu bất kỳ ai. Một lời tố cáo nặc danh có thể làm một giáo viên bị điều tra và sa thải. « Khủng bố trắng » cũng diễn ra tại các doanh nghiệp, nơi mỗi người phải cẩn trọng lời nói và dè chừng kẻ chỉ điểm. Năm mươi năm sau khi bức tường ô nhục mọc lên ở Đông Berlin, người Hồng Kông bừng con mắt dậy bỗng thấy một bức màn sắt phủ xuống.

Vì sao Trung Quốc tả xung hữu đột, gây hấn khắp nơi ?

Bắc Kinh muốn thanh toán dứt điểm các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Nhưng phải chăng « phương án nguyên tử » này là chọn lựa duy nhất ? Tại sao lại hủy hoại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, nơi 60% vốn đầu tư ra vào Hoa lục ? Và tại sao vài ngày sau đó, Bắc Kinh kết thúc nhiều thập niên tương đối hòa bình với Ấn Độ qua cuộc đụng độ dữ dội ở biên giới Ladakh, với những quả chùy đinh làm đổ những giọt máu đầu tiên từ 40 năm qua ?

Vì sao Trung Quốc lại « phóng hỏa » lần thứ hai ở phía bên kia rặng Himalaya, khi yêu sách một phần lãnh thổ quốc gia tí hon Bhutan, đồng minh của Ấn Độ ? Vì sao hôm 30/03, cả một đoàn tàu « dân quân biển » lại lao vào một khu trục hạm Nhật trong hải phận Nhật ? Tại sao một trong vô số tàu hải cảnh Trung Quốc lại đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam hôm 02/04 ? Tại sao tàu Trung Quốc thản nhiên đi vào vùng biển Indonesia, Malaysia, Philippines ? Sao Bắc Kinh lại điều tàu sân bay đến bờ biển Đài Loan hai lần trong tháng trước ?

Không chỉ gây hấn tứ tung với các nước về quân sự, Trung Quốc còn tấn công tin học vào Úc và các bệnh viện, phòng thí nghiệm châu Âu đang nghiên cứu vaccin chống virus corona. Một chiến dịch ngoại giao hung hăng nhắm vào Úc, Hà Lan, Anh, Pháp và nhiều nước khác, chưa nói đến những trận khẩu chiến dữ dội với Mỹ.

Ở Hoa lục, hai công dân Canada bị tù tội từ cuối 2018 để trả đũa vụ bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ. Đảng trấn áp các luật sư, nhà báo phản biện, phá hủy mấy chục nơi thờ tự, và tiếp tục quy trình diệt chủng tàn bạo người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp người Tây Tạng.

Con virus làm bộc lộ bộ mặt thật đầy thủ đoạn

Tất cả các chuyên gia về Trung Quốc đều sững sờ, kinh ngạc. Cả thế giới cũng vậy, từ giới tinh hoa cho đến dư luận quần chúng. Họ bất ngờ khám phá bộ mặt thật của một siêu cường đầy đe dọa, thủ đoạn, ngạo mạn, khác hẳn với hình ảnh một đất nước cần cù, ít phô trương. Con virus corona đã làm người ta mở mắt, xóa đi mọi ảo tưởng.

Khi xảy ra tai nạn Fukushima năm 2011, Nhật Bản đã cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào điều tra và hoàn toàn nhận trách nhiệm về thảm họa. Còn Trung Quốc nhất quyết từ chối cho điều tra về virus corona, vào phút cuối dưới áp lực của khoảng 100 nước thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới miễn cưỡng đồng ý, nhưng đòi phải do ông tổng giám đốc vốn ngoan ngoãn với Bắc Kinh phụ trách.

Rồi đến chiến dịch « ngoại giao khẩu trang » nhằm biến Trung Quốc thành ân nhân của nhân loại, chiến dịch bóp méo thông tin tởm lợm, quy trách nhiệm cho…Hoa Kỳ đã gây ra đại dịch, thậm chí cả Ý trong lúc nước này đang khốn đốn vì Covid-19. Một loạt những thủ đoạn thay vì đánh bóng lại làm hình ảnh Trung Quốc thêm xấu xí.

Vừa Hán hóa vừa thực dân

Theo chuyên gia Valérie Niquet, việc phô trương cơ bắp này có thể gây phản tác dụng. Chẳng hạn tất cả các chính khách Ấn Độ hiện rất bức xúc, đòi hỏi thủ tướng Modi phải cứng rắn hơn. L’Express tiết lộ, ông Modi đã đặt mua 33 chiến đấu cơ của Nga cùng với hỏa tiễn và đạn dược trị giá 4,7 tỉ euro. New Delhi đã chặn 59 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó TikTok bị mất đi 1/3 thị trường.

Nhà sử học François Godement nhận định, chế độ Bắc Kinh đang chuyển sang hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phân biệt chủng tộc, thậm chí phát-xít. Theo nhà nghiên cứu chính trị François Heisbourg, sở dĩ Trung Quốc hung hăng khiêu khích một loạt các nước vì cho rằng thời cơ của mình đã đến. Một đế quốc coi các nước khác kể cả châu Âu là những chư hầu, như trong thời nhà Minh trước đây, như nước Đức trước Đệ nhất Thế chiến và nước Nhật trước Đệ nhị Thế chiến.

Nhà báo François Bougon phân tích, Hán tộc được coi là chủng tộc ưu việt, và đảng Cộng Sản có nhiệm vụ đưa một Trung Quốc của người Hán vào vị trí trung tâm thế giới. Thế nên phải thực hiện mưu đồ đế quốc mà Bắc Kinh gọi là « Giấc mộng Trung Hoa » : vừa Hán hóa các sắc tộc trong nước, vừa thực dân hóa thế giới bên ngoài qua « Con đường tơ lụa mới ».

Giấc mộng Trung Hoa sẽ chỉ là giấc mộng

Nhưng liệu giấc mơ có thành sự thực ? Giáo sư Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) ở California cho rằng Trung Quốc đang lặp lại sai lầm của Liên Xô cũ – bám vào những quan điểm lỗi thời, tập trung quyền hành vào tay cá nhân. Một chế độ trước đây vươn lên được nhờ thực dụng, nay ý thức hệ cứng nhắc và biến tướng sang toàn trị. Cách đây một thập niên, đảng Cộng Sản Trung Quốc có nhiều luồng tư tưởng khác nhau và quyết định theo tập thể, nay là một bộ máy chỉ phục vụ cho Tập Cận Bình.

Theo L’Obs, giấc mộng Trung Hoa có thể chỉ là một giấc mộng. Nhiều quốc gia đang đưa sản xuất trở về nước hoặc đa dạng hóa nguồn cung, dịch chuyển sang các nước gần hơn hoặc đáng tin cậy hơn. Phân nửa các con nợ của chương trình « Con đường tơ lụa mới » 1.000 tỉ đô la có nguy cơ không trả nổi, nhất là Kyrgyzstan và Sri Lanka.

GDP Trung Quốc năm nay có thể chỉ tăng 1%, nợ công cùng với các món nợ của địa phương và công ty quốc doanh đã lên đến 300% GDP, 80 triệu người thất nghiệp trong đó có 9 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học. Bất bình đẳng xã hội tiếp tục : chính thủ tướng Lý Khắc Cường thú nhận hiện có 600 triệu người Trung Quốc thu nhập dưới 125 euro một tháng.

Đài Loan, nạn nhân sắp tới ?

Kinh tế suy sụp, giới trung lưu thất vọng, người nghèo phẫn nộ…có thể thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và phiêu lưu quân sự của Bắc Kinh. Đài Loan có thể là mục tiêu sắp tới.

« Một khi thanh toán xong Hồng Kông, chúng tôi sẽ giải quyết Đài Loan. Việc thống nhất bằng giải pháp quân sự là không thể tránh khỏi ». Nội dung từ một tài khoản Twitter của chính quyền Trung Quốc tháng 9/2019 lập tức khiến Đài Bắc và Washington chú ý. Mười tháng sau, lời đe dọa thứ nhất đã trở thành sự thực, còn lại Đài Loan trong tầm ngắm.

Theo các nhà phân tích của Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc với ngân sách gấp 15 lần Đài Loan, đã có tất cả những phương tiện cần thiết cho việc đổ bộ. Và theo lời đồn đãi thì cuộc xâm lăng sẽ diễn ra vào tháng Bảy năm 2021, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập đảng. Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc là Sơn Đông đã được hạ thủy cuối 2019, có thể chặn phía Thái Bình Dương để ngăn tăng viện của Mỹ.

Hồng Kông : Một đất nước, hai quốc tịch

Về Hồng Kông, trong bài « Một đất nước, hai quốc tịch », The Economist cho biết những người dân muốn ra đi có nhiều lựa chọn. Canada là nước có nhiều người Hồng Kông sinh sống nhất, có thể cấp giấy phép thường trú nếu đầu tư 112.000 đô la, một món tiền không cao so với giá nhà đắt đỏ ở đặc khu. Úc đề nghị gia hạn 5 năm cho những người Hồng Kông hiện đang cư trú, còn visa theo đầu tư tốn đến 1,1 triệu đô la.

Đài Loan với tương đồng văn hóa và ngôn ngữ, là hướng đến ưa thích của 50% người Hồng Kông muốn đi tị nạn. Đặc biệt Anh sẵn sàng tạo điều kiện cho 2,9 triệu dân cựu thuộc địa cư trú, với khả năng nhập tịch sau này. Các công ty tư vấn di trú như Andrew Lo trước đây nhận 10 yêu cầu một ngày, nay lên đến 200 hồ sơ/ngày, đơn xin cấp tư pháp lý lịch vốn cần thiết để xin visa tăng 40%.

Cảnh giác với những vi phân tử mang mầm bệnh Covid trong không khí

Chuyển sang lãnh vực y tế, Le Point dành trọn hồ sơ cho virus corona chủng mới. Lá thư ngỏ của 239 nhà nghiên cứu trên tạp chí Clinical Infectious Diseases được New York Times đăng lại ngày 04/07 cảnh báo : con virus lan tràn trong không khí bằng những hạt nhỏ li ti ở khoảng cách xa hơn hai mét. Họ khuyến cáo nên mang khẩu trang, và nếu có thể thì nên hạn chế hô hấp. Lá thư hướng đến Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi tổ chức này không ngừng lặp lại là con virus lan đi qua những giọt bắn lớn.

Một con virus đường hô hấp lây lan trong không khí thật ra không có gì đáng ngạc nhiên, như virus SARS (2002), cúm H1N1 (năm 2009), MERS (2012). Và đầu năm nay, đã có những vụ một người nhiễm Covid ở cuối xe hắt hơi, tài xế xe buýt bị lây như tại Trung Quốc, trong hành trình một tiếng rưỡi 23/67 hành khách đã bị nhiễm. Cũng tại Trung Quốc, 10 thực khách ngồi cách nhau 1 mét và không tiếp xúc với nhau bị lây vì máy lạnh, phân nửa 30 người tham gia một khóa đào tạo trong phòng máy lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ trở thành nạn nhân của virus corona…

Các phân tử lớn hơn 20 micromét (micromét = 1 phần triệu mét) không đi vào sâu, trong khi những phân tử nhỏ hơn vào tận phổi và lập tức gây nhiễm trùng thể nặng. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào môi trường xung quanh : một người bệnh hắt hơi trong một lò sát sinh khép kín gây tai họa nhiều hơn ở một vùng đất vắng người. Giáo sư Arnaud Fontanet cảnh báo, lượng virus corona chủng mới trong không khí đậm đặc hơn virus SARS có thể đến 1.000 lần, và theo bác sĩ Bruno Grandbastien, virus corona lơ lửng trên không suốt 24 tiếng đồng hồ. Thế nên khuyến cáo chung là : hãy đeo khẩu trang, chú trọng việc thông gió.

Virus corona làm người nghèo khốn khó, tỉ phú thêm giàu

Về mặt kinh tế, tác giả Pierre-Antoine Delhommais trong bài « Covid-19, cuộc sống và chứng khoán » nói lên một nghịch lý, con virus corona gieo rắc đau thương ở những nơi nó đi qua, nhưng trên thị trường tài chính, có nhiều người nhờ đó lại làm giàu.

Chẳng hạn cổ phiếu của nhà sản xuất găng tay latex Top Glove của Malaysia đã tăng 403 %, phòng thí nghiệm Mỹ Moderna Therapeutics có cổ phiếu tăng giá 325 %. Thật kỳ lạ khi kinh tế Mỹ bị suy thoái nặng nhất kể từ một thế kỷ, chỉ số S&P 500 của Wall Street lại tăng 1,4 %. Cần nhớ rằng thị trường chứng khoán New York đã lao dốc 33 % trong khủng hoảng tài chính 1929, và đến 30 năm sau mới hồi phục được. Đặc biệt chỉ số Nasdaq các cổ phiếu công nghệ vượt hết kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Một phần đáng kể trong số hàng trăm, hàng ngàn tỉ đô la, euro, yen, nhân dân tệ từ các Nhà nước và ngân hàng trung ương nhằm đối phó với đại dịch và khủng hoảng kinh tế, thay vì vun xới cho nền kinh tế thực, cho tiêu dùng và đầu tư, sẽ rơi vào Wall Street và các thị trường chứng khoán khác. Không ít người Mỹ dùng tấm séc 1.200 đô la nhận được chính phủ để mua cổ phiếu thay vì mua sắm hàng hóa, còn các nhà đầu tư chuyên nghiệp lợi dụng lãi suất 0 % để đặt cược vào chứng khoán.

Từ đầu năm nay, tài sản của Jeff Bezos, ông chủ Amazon đã tăng thêm 69 tỉ đô la, Elon Musk, chủ Tesla giàu thêm 47 tỉ đô la. Ngược lại theo Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 100 triệu người trên thế giới sẽ lâm vào cảnh đói nghèo với thu nhập dưới 1,9 đô la một ngày. Con virus corona rõ ràng không ưa người nghèo – tỉ lệ tử vong nơi người Mỹ da đen cao gấp 3,8 lần so với người da trắng. Sự cất cánh của cổ phiếu Amazon và Tesla chứng tỏ Covid rất thích người giàu.

Edited by user Sunday, August 2, 2020 8:49:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#666 Posted : Tuesday, August 4, 2020 3:54:26 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thế kỷ 21: Khi thế giới diễn ra như cảnh phim bom tấn


Nicholas Barber

BBC Culture
17 tháng 5 2020

UserPostedImage

Cho dù bạn tin rằng nghệ thuật bắt chước cuộc sống, hay nghĩ thật ra cuộc sống bắt chước nghệ thuật, thì thực tế có vẻ như là Thế kỷ 21 đang bắt chước một bộ phim bom tấn của Mỹ.

Như nhiều người trong chúng ta quan sát, tình huống hiện tại trên thế giới có vẻ như là dư âm từ hai bộ phim Contagion (Lây Nhiễm) và 28 Days Later (28 Ngày Sau).

Trước đó, khủng hoảng khí hậu toàn cầu, với các bản tin về bão nhiệt đới, sóng lớn dâng và cháy rừng, đem lại cảm giác như từng bộ phim bom tấn đang gây ra thảm họa chấn động địa cầu.

Dù vậy, điều kỳ lạ là, dù có sự liên kết khó chịu giữa các bản tin môi trường và những phim về hủy diệt, thì biến đổi khí hậu hiếm khi nào được đề cập trong bất cứ bộ phim nào.

Trên màn ảnh rộng, ta được biết mối đe dọa với nền văn minh là chiến tranh, như trong Quyển Sách Của Eli (The Book of Eli), Mad Max: Con Đường Tử Thần (Mad Max: Fury Road), Alita: Thiên Thần Chiến Binh (Alita: Battle Angel); là bệnh tật (như phim Vùng Đất Thây Ma (Zombieland), Chiến Tranh Thế Giới Z (World War Z), Lây Nhiễm (Contagion), Hoả Ngục (Inferno); là các loại thuốc ban đầu được chế ra để chống lại bệnh tật, như trong các phim Tôi Là Huyền Thoại (I Am Legend), Sự Trỗi Dậy Của Hành Tinh Khỉ (Rise of the Planet of the Apes); là sinh vật ngoài hành tinh xâm lăng, như Bí Mật Trái Đất Diệt Vong (Oblivion), Cuộc Chiến Luân Hồi (Edge of Tomorrow), Vùng Đất Câm Lặng (A Quiet Place); và là quỷ dữ, như phim Sống Nốt Ngày Cuối (This Is The End).

Rõ ràng là, những bộ phim giải trí tràn ngập về thời diệt vong thể hiện sự lo lắng của chúng ta về tình hình của hành tinh này. Thế nhưng chuyện dấu vết carbon mà ta gây ra có thể liên quan đến sự diệt vong lại chưa hề được nói đến.

Trong phim The Core (2003), lõi của Trái Đất ngừng quay, và người ta cần đến những vụ nổ hạt nhân để kích hoạt Trái Đất quay lại.

Trong phim Sunshine (2007) của Danny Boyle, nguyên nhân là Mặt Trời gần như đã chết và một lần nữa, người ta cần đến các vụ nổ hạt nhân để làm Mặt Trời hoạt động trở lại.

Trong bộ phim Hố Đen Tử Thần (Interstella - 2014) của Christopher Nolan, mùa màng bị nấm bệnh.

Trong bộ phim Những Đứa Trẻ Thời Chiến (Children of Men - 2006) của Alfonso Cuaron, vấn đề là sự vô sinh.

Và rồi đến bộ phim Chuyến Tàu Băng Giá (Snowpiercer - 2013) của Bong Joon-ho, được đạo diễn người Hàn Quốc này thực hiện vài năm trước khi ông làm bộ phim Ký sinh trùng (Parasite) mới đoạt giải Oscar.

Bộ phim hành động về thế giới bị diệt vong được đặt bối cảnh trong kỷ băng hà mới, nhưng thay vì bối cảnh này xảy ra vì biến đổi khí hậu, thì sự diệt vong này lại do một nỗ lực lầm lạc đảo ngược kỷ băng hà bằng cách "phát tán CW7 vào các tầng bên trên của khí quyển".

UserPostedImage

Trong bộ phim Chuyến Tàu Băng Giá (Snowpiercer) của Bong Joon-ho về thế giới bị hủy diệt, thảm họa môi trường không xảy ra vì biến đổi khí hậu - mà do một nỗ lực đảo ngược thảm họa này và sau đó gây ra sai lầm

Chỉ có một bộ phim lớn ở Hollywood có thông điệp hoàn toàn ngược lại, đó là phim Ngày Kinh Hoàng (The Day After Tomorrow - 2004) do Roland Emmerich thực hiện.

Đạo diễn và tác giả người Đức này nổi tiếng với phim Ngày Độc Lập và Quái vật Godzilla trước đó. Cả hai bộ phim đều làm nổi bật sự hủy diệt hàng loạt, nhưng ông chú ý tới tình trạng thời tiết cực đoan và những vấn đề về hệ sinh thái đã có từ nhiều thập niên trước đó.

Bộ phim thời sinh viên ông làm năm 1984, có tên Noah's Ark Principle (tên tiếng Đức là Das Arche Noah Prinzip), lấy bối cảnh là một trạm không gian vũ trụ, nơi người ta có thể kích thích những cơn bão cuồn cuộn xảy ra.

Vào năm 1990, ông tung ra bộ phim khoa học viễn tưởng ly kỳ có tên Mặt Trăng 44 (Moon 44), trong đó các tập đoàn khai thác khoáng sản khắp nơi trong thiên hà sau khi đã sử dụng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên trên Trái Đất.

Sau đó, khi đã nổi tiếng ở Hollywood, Emmerich sử dụng tác phẩm của Art Bell và Whitley Strieber có tên Cơn Siêu Bão Đang Đến Khắp Toàn Cầu (The Coming Global Superstorm) làm nền cho bộ phim thảm họa theo phong cách thời thập niên 1970 với đầy các ngôi sao xuất hiện trong phim.

Cũng như nhiều phim khác của ông, bộ phim Ngày Kinh Hoàng cũng cũ kỹ và ngớ ngẩn như điện ảnh thông thường.

Nhưng một phần của phim có nội dung khá vững chãi. Đó là cảnh tượng mọi người đổ đi mua hàng điên cuồng giống như hình ảnh tiên tri (dù trong đó không ai có vẻ như mua một đống giấy vệ sinh), và sự hài hước đã sắc sảo hơn qua thời gian.

Khi Hoa Kỳ trở nên gần như không thể sống được, dân tị nạn chen chúc nhau khắp khu vực Rio Grande, nhưng không được phép vào Mexico cho đến khi tất cả các khoản nợ của Châu Mỹ Latin được hủy bỏ.

Vào năm 2004, hình ảnh này có vẻ khá nặng nề, nhưng ngày nay, trong kỷ nguyên "Xây tường", hình ảnh có vẻ có tính cách mạng.

Thói quen xấu của Hollywood

Quan trọng hơn, ít nhất là đến mức mà Hollywood quan tâm, thì bộ phim Ngày Kinh Hoàng là bộ phim bom tấn có doanh thu khủng ở phòng chiếu.

Là phim có tổng thu nhập cao hàng thứ sáu năm 2004, chỉ xếp một hạng sau Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Jesus (The Passsion of the Christ), tác phẩm này cho thấy phim ảnh có thể có chủ đề về vấn đề môi trường nổi bật và vẫn có thể thu được hàng trăm triệu đô la.

Nhưng nó vẫn chưa thể tạo ra xu hướng về các bộ phim ly kỳ có chủ đề về khí hậu và môi trường.

Chủ đề này đã xuất hiện nhiều trong phim tài liệu, như phim đoạt giải Oscar lấy cảm hứng từ bài thuyết trình của Al Gore có tên Sự Thật Khó Nghe (An Inconvenient Truth - 2006). Nhưng các đạo diễn về phim giả tưởng vẫn tiếp tục né tránh chủ đề biến đổi khí hậu, và thậm chí cả Emmerich cũng rút lui khỏi đề tài này.

Khi ông làm một phim khác về thảm họa toàn cầu có tên 2012 (2009), ông đổ lỗi cho tình trạng lụt lội toàn cầu trong phim là… do các notron từ lửa mặt trời, thay vì là bất cứ lý do gì do loài người có thể gây ra.

UserPostedImage

Trong khi các phim tài liệu như Sự Thật Khó Nghe (An Inconvenient Truth - 2006) của Al Gore tập trung vào biến đổi khí hậu, thì phim truyện lại né tránh chủ đề này

Có lẽ cấu trúc của phim Ngày Kinh Hoàng có thể đem lại một số luận cứ cho thấy vì sao đó là một phim hiếm hoi có chủ đề này. Bộ phim bắt đầu rất ổn, với hình ảnh nhà nghiên cứu khí hậu Giáo sư Jack Hall (do Dennis Quaid thủ vai), gần như rơi xuống hố thẳm ở Nam Cực khi một rãnh băng kéo dài cả dặm rơi xuống ngay dưới chân ông.

Ngay sau đó, ông giải thích cách Dòng chảy Bắc Đại Tây Dương di chuyển ra sao cho vị phó tổng thống Mỹ đầy hồ nghi (do Kenneth Welsh thủ vai, một nhân vật hơi Dick Cheney), nhưng Emmerich không làm nội dung phim đầy phần lý thuyết.

Mưa đá với những viên đá to cỡ quả banh tennis tàn phá Tokyo. Các trận lốc xoáy phá tan tành Los Angeles. Trực thăng rơi từ trên trời xuống khi buồng nguyên liệu đóng băng ở Scotland. Một cảnh sóng thần cực kỳ kinh hoàng và đầy sức thuyết phục quét qua khu Manhattan, nhấn chìm đường xá và biến những toà cao ốc thành ốc đảo. Khi ấy, New York chìm dưới hàng mét băng tuyết.

Khoa học có thể không dứt khoát, nhưng những cảnh tượng trên thì rõ ràng tới mức khiến bất kỳ ai cũng phải nghĩ lại trước khi đặt mua một chiếc xe hơi mới uống xăng như nước.

Dù vậy, khi bạn đã được cho thấy nền văn minh bị san bằng, thì tiếp theo sẽ là gì? Hầu hết phần sau của bộ phim được trao cho cậu con trai tuổi thiếu niên của Jack, tên là Sam (do Jake Gyllenhaal thủ vai) cố gắng để khỏi bị chết cóng trong Thư viện Công cộng New York, trong khi Jack trèo qua tuyết để tìm con.

Những cảnh phim trên rất ổn, nhưng chúng có vẻ như chẳng đáng gì so với sự tàn phá mà ta vừa chứng kiến. Cuối cùng thì ai mà thèm quan tâm đến Jack và Sam chứ?

Các bộ phim bom tấn có vẻ như thường nói về nỗ lực của những anh hùng cứu hàng ngàn người hoặc hàng triệu nhân mạng.

Các anh hùng chế ra phương thuốc trước loại virus hay gỡ một quả bom. Trong khẩu pháo của Emmerich, các anh hùng tiêu diệt một con thằn lằn khổng lồ biến dị (trong phim Quái vật Godzilla) và thổi tung một đội bay tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh (Trong phim Ngày Độc Lập).

Trái lại, tất cả những gì Jack làm là cố gắng đoàn tụ với con trai, xã hội ngoài kia vẫn đang đổ vỡ.

UserPostedImage

Có thể nào đó là lý do khiến biến đổi khí hậu thường bị các nhà làm phim bỏ qua?

Bởi vì chủ đề này quá lớn và quá tràn ngập để trình bày trong một cuộc phiêu lưu kéo dài hai giờ? Và bởi vì một anh hùng đánh bại kẻ ác không thể sửa chữa được tình trạng này?

Theo cách nào đó, hầu hết mỗi người chúng ta đều là kẻ ác trong câu chuyện, vì những lựa chọn nhỏ nhặt hàng ngày của bản thân khi ta chọn chuyến bay đó, ăn miếng thịt bò đó, hoặc nâng cấp chiếc điện thoại.

Cũng dễ hiểu vì sao các nhà làm phim Hollywood không muốn làm khán giả ghét bỏ vì nhắc lại sự thật khó chịu đó với họ. Nói về mặt thương mại, thì đem đổ lỗi về việc gây ra tình trạng hủy diệt cho một thí nghiệm của gã bác học điên rồ nào đó, hay cho tên lửa hạt nhân của một kẻ độc tài người nước ngoài nào đó, thì nghe sẽ thuận tai hơn.

Và đúng là Hollywood không thể phàn nàn về sự không thân thiện của chúng ta với môi trường mà không khiến mọi người chú ý đến nó.

Một bộ phim thông thường là lời ca tụng lộ liễu về sự tiêu dùng: lời mời lên chiếc phi cơ riêng đáng thèm muốn, căn hộ sang trọng, và những trang phục thiết kế. Và bản thân bộ phim Ngày Kinh Hoàng cũng có phần trong việc đặt sản phẩm trong phim.

Phía sau hậu trường thì ngành công nghiệp phim ảnh cũng không hề khá hơn. Nó dựa vào vô số người bay khắp thế giới, đầu tiên là để làm phim, và sau đó là để quảng cáo bộ phim theo cách phong phú nhất có thể.

Hồi tháng Giêng, nhà thiết kế Stella McCartney khoe khoang trên Twitter là Joaquin Phoenix sẽ góp phần vào "tương lai của hành tinh" bằng cách chỉ vận một bộ lễ phục "trong suốt mùa giải", có nghĩa là vài tháng.

Nội dung trên Twitter này đã bị chế nhạo công khai, đặc biệt là với nhiều người trong chúng ta, những người đã mặc một bộ lễ phục cả 20 năm.

UserPostedImage

Joaquin Phoenix công bố sẽ mặc một bộ lễ phục ăn tối duy nhất, sản phẩm của nhà tạo mẫu Stella McCartney, trong suốt mùa giải và điều này khiến nhiều người chế nhạo

Tuy vậy, tuyên bố này cho thấy ít nhất đã có dấu hiệu là Hollywood ý thức về thói quen xấu của chính họ.

Một dấu hiệu khác là Bộ hướng dẫn Sản xuất phim Xanh mới của Hiệp hội các nhà sản xuất, và động thái của Sony trong việc lắp đặt pin mặt trời cho khu vực sản xuất âm thanh của hãng.

Nhưng liệu James Bond có bao giờ đổi chiếc xe hơi Aston Martin để đi xe đạp? Hay liệu Phoenix có mặt bộ lễ phục Stella McCartney cho mùa giải năm sau?

Và khi ngành kinh doanh phim ảnh thức tỉnh và hoạt động lại, thì Hollywood có bắt đầu bật đèn xanh cho nhiều phim thảm họa với chủ đề đối mặt với khủng hoảng khí hậu phía trước, như bộ phim Ngày Kinh Hoàng từng làm?

Bầu cử 2020: Tuần lễ mọi việc thay đổi cho Donald Trump


Jon Sopel

Biên tập viên Bắc Mỹ
29 tháng 7 2020

UserPostedImage

Có thể ví von là vào tháng 1/2017, Donald Trump được tặng một chiếc xe mới, sáng bóng. Chiếc xe đẹp nhất mà lần đầu cả thế giới được chiêm ngưỡng. Đến tháng 7/2020, tổng thống có một cuộc khám phá quan trọng về chiếc xe này.

Chiếc xe có cần số chạy ngược.

Đó là tính năng phụ mà Trump không bao giờ nghĩ mình sẽ cần đến - và chắc chắn ông cũng không bao giờ có ý định sử dụng. Nhưng hôm thứ Hai, ông đã khởi động tính năng đó. Trump đã vận hết sức bình sinh để kéo cần số của chiếc xe trở lại, nhưng giờ thì ông không thể nào khiến cái cần đó đừng chạy ngược nữa.

Hoặc để thay đổi phép ẩn dụ - và mượn ngôn từ được Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, dùng để mô tả đối thủ thuộc đảng Lao động - tổng thống Trump trong tuần này, đã có nhiều''flip-flops'' (tiếng lóng để chỉ việc đảo ngược quyết định) còn hơn ở bãi biển Bournemouth.

Nói tóm gọn, việc đeo khẩu trang - mà tổng thống từng chế giễu là "hành động chuẩn mực" - giờ đây được xem là hành động yêu nước, và mọi người phải luôn luôn đeo vào, khi không thể thực hiện giãn cách xã hội. Virus corona, cho đến gần đây được mô tả trong hầu hết các trường hợp chỉ là hiện tượng sổ mũi nặng, bây giờ được xem là tình trạng nghiêm trọng - và tình hình sẽ tồi tệ hơn trước khi có thể tốt lên.

Hai tuần trước, tổng thống nhấn mạnh rằng tất cả trường học phải mở cửa trở lại, nếu không ông sẽ rút tiền tài trợ. Bây giờ ông lại nói rằng, với một số thành phố mà tình hình dịch bệnh phức tạp, mở cửa là điều không phù hợp - và ông tỏ ra đồng cảm hơn với các bậc cha mẹ đang vật lộn trong việc có nên cho con tiếp tục đi học hay không.

Và quyết định "đảo ngược" đáng chú ý nhất diễn ra cách đây vài đêm về Hội nghị của Đảng Cộng hòa ở Jacksonville, Florida.

Ngài tổng thống yêu chuộng đám đông. Một đám đông ngưỡng mộ ông reo hò đến khản giọng. Kế hoạch ban đầu của ông là tổ chức hội nghị đảng ở Charlotte, North Carolina. Nhưng khi thống đốc tiểu bang đó nói rằng sẽ áp dụng giãn cách xã hội, tổng thống điên lên, tấn công thống đốc và tuyên bố một cách thô lỗ rằng đảng Cộng hòa sẽ đi nơi khác. Jacksonville sẽ là địa điểm tổ chức lễ hội đảng với đủ trò chơi, và hàng ngàn người Cộng hòa cổ vũ, reo hò.

Chỉ là, điều đó bây giờ sẽ không diễn ra.

Đó là một đảo ngược quyết định đầy kinh ngạc và đau đớn mà tổng thống phải thực hiện với trái tim trĩu nặng nhất.

Các thông báo về việc này được đưa ra trong ba đêm liên tiếp, trong các cuộc họp về virus corona vừa được hồi phục của Nhà Trắng. Trong các buổi họp được mở lại này, chỉ có một mình tổng thống, không có các cố vấn y tế của ông hộ tống như trước đây. Những buổi họp này cũng kỷ luật hơn nhiều so với khi tổng thống còn nói liên tục trên bục trong vài giờ đồng hồ, phát biểu về bất cứ điều gì và suy tư về mọi thứ - đáng nhớ nhất là liệu thuốc khử trùng và ánh sáng mặt trời có nên được tiêm vào cơ thể để điều trị virus corona hay không.

Tôi đã có mặt trong cuộc họp ngắn đáng nhớ đó với tổng thống, và trở lại một lần nữa để dự cuộc họp ngắn hôm thứ Tư của ông. Lần này ông xuất hiện chưa đầy nửa tiếng, bị mắc kẹt với những thông điệp mà ông muốn gửi đi (vâng, không ai lường trước được sự kỳ lạ về những khó khăn pháp lý mà Ghislaine Maxwell phải đối mặt), và ông trả lời rất nhiều câu hỏi. Ông cũng không bày tỏ sự tức giận, không dính vào cãi vả. Ông đến và làm đúng những thứ cần phải làm và rời đi.

Tất cả những gì tôi muốn nói là Phần 2 không thú vị bằng Phần 1 - mặc dù các tập phim đã bị cắt ngắn hơn nhiều.

Một buổi tối trong tuần này, tôi ngồi nói chuyện trong khu vườn của một người có liên quan chặt chẽ đến các hoạt động trong chính quyền Trump. Đó là một buổi tối ẩm ướt khó chịu, khi sấm sét cuộn quanh thành phố. Chúng tôi dành thời gian thảo luận về tâm lý của tổng thống (vâng, một chủ đề chung). Và người này đưa ra quan điểm rằng anh có một bậc trượng phu lạc hậu không bao giờ tỏ ra yếu đuối. Dù đôi khi ông ấy biết rằng lùi một chút, sẽ là bước đi khôn ngoan , và anh công nhận rằng điều đó thật vô lương tâm.

Nhưng nếu chúng ta vẫn chơi đòn tâm lý đám đông với bộ não của tổng thống - người có khả năng nhận thức mà giờ đây chúng ta đều biết, đó là có thể nhắc lại những chữ người, phụ nữ, đàn ông, máy ảnh, TV, theo đúng thứ tự - và với ông có một điều tồi tệ hơn yếu đuối, đó là thua cuộc.

Và mặc dù ở nơi công cộng - vì sợ trông mình yếu - tổng thống khẳng định chiến dịch tranh cử của ông đang thắng, người dân Mỹ yêu ông, và các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ông bị sụt giảm chỉ là tin giả, thực tế khó chịu hơn thế nhiều.

Lấy Florida chẳng hạn, nơi Trump sẽ có bài phát biểu chấp nhận sự đề cử của đảng. Florida hiện đang là tâm chấn của đại dịch virus corona với số ca nhiễm tăng kinh hoàng. Với dân số 21 triệu người, trong tuần trước, số người bị nhiễm mới mỗi ngày còn nhiều hơn toàn bộ Liên minh châu Âu (dân số 460 triệu người) cộng lại. Nhưng Florida cũng là vùng bình địa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chỉ cần nghĩ đến cuộc đấu giữa Bush và Gore vào năm 2000.

Đó là tiểu bang mà Trump thắng một cách thoải mái năm 2016. Đó là tiểu bang mà Trump nghĩ rằng mình có thắng dễ dàng tháng 11. Nhưng cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Quinnipiac cho thấy ứng cử viên Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông 13 điểm. Mười ba. Đó là con số lớn. Và có cả đống số liệu liên quan khác cho thấy Tổng thống Trump đang tụt lại phía sau.

Những gì không thay đổi trong tuần qua là khoa học. Bạn có thể chắc chắn rằng các cố vấn y tế đau khổ của Trump đã lập đi lập lại những điều họ nói như chiếc máy chơi đĩa nhựa bị hỏng. Khẩu trang. Giãn cách xã hội. Tránh đám đông. Có thể là tổng thống đã chuyển đổi và đang lắng nghe các chuyên viên y tế. Có thể, nhưng tôi phải đoán nhiều phần là không.

Nếu chúng ta muốn tìm một 'điều" quan trọng thì đó chính là điều này. Tuần trước, Trump sa thải quản lý chiến dịch tranh cử 2020 của mình, Brad Parscale, và đưa vào một người mới. Có vẻ như Bill Stepien đã mời tổng thống ngồi xuống, và tạt vào ông một thùng nước lạnh. Rằng kết quả các cuộc thăm dò ý kiến rất khủng khiếp, rằng họ đang đi sai hướng; rằng họ tuy chưa đến nỗi đã thảm bại không thể cứu vãn, nhưng mọi việc có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Đổi hướng và đổi giai điệu là điều tối cần thiết. Đặc biệt khi nói đến bất cứ điều gì liên quan đến Covid-19.

Cũng nên chèn vào đây một dấu ngoặc. Tôi không biết rõ về Bill Stepien - mặc dù ông được đánh giá rất tốt. Nhưng dù Bill Stepien có thể rất xuất sắc, tổng thống có thói quen là thay đổi nhân sự, và trong hai hay ba tuần sau đó, làm theo lời khuyên của nhân viên mới, nhưng rồi sau đó sẽ quay trở lại với thói quen và bản năng của mình. Những điều mà tổng thống nói với bạn là đã phục vụ ông ấy tốt nhất trong suốt sự nghiệp lâu dài và đầy màu sắc của ông. Nhưng chúng ta đang ở trong lãnh thổ mới.

Trong ba năm rưỡi qua, tổng thống đã có thể xác định thực tế của chính mình; uốn cong tình thế và sửa sự thật cho phù hợp với câu chuyện ông muốn kể. Virus corona đã không bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực của ông. Virus là một kẻ thù không giống ai mà Donald Trump phải đối mặt trước đây. Và Trump đã phải uốn cong theo ý muốn của virus. Chứ không phải ngược lại.

UserPostedImage

Với cuộc họp virus corona mới nhất của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã độc diễn

Những gì xảy ra trong tuần này là những gì các cuộc thăm dò đang cho thấy, và những gì giới khoa học của ông Trump liên tục kêu gọi hoàn toàn thích hợp. Ông Trump thực sự không muốn trở thành kẻ thua cuộc vào tháng 11.
Bóng ma của những lần đảo ngược quyết định 180 độ này của ông đã mang lại cho các nhà bình luận cấp tiến nhiều trận cười . Người đàn ông chỉ biết làm thế nào để tấn công gấp đôi, bây giờ đánh gấp đôi trong nỗi đau của những đảo ngược quan điểm rất công khai. Ôi những ngày hạnh phúc.

Nhưng các nhà bình luận nên thận trọng hơn. Việc chuyển đổi quan điểm của ông có thể không thành thật; có thể được sinh ra từ sự cần thiết phải lấy phiếu - nhưng điều mà nhiều người Mỹ sẽ thấy là tổng thống của họ cư xử hợp lý và bình thường; đưa ra quyết định phù hợp với nguy cơ lớn của mối đe dọa mà người dân Mỹ đang phải đối mặt - và người Mỹ đang lo sợ. Nhưng, tôi nghe bạn nói, chắc chắn người dân Mỹ sẽ không quên tất cả những điều mà tổng thống nói trong tháng 3 và tháng 4 khi ông giảm tầm quan trọng của đại dịch và thúc giục việc mở cửa lại nền kinh tế Mỹ sớm?

Chà, tất cả những gì tôi muốn nói là đám xiếc nhanh chóng làm xiệc; mọi người hình như có những ký ức ngắn vô cùng. Có còn ai nói gì thêm về Mueller? Hay Nga? Hay cuộc luận tội? Chùm sáng của ngọn hải đăng không tồn tại lâu ở bất kỳ nơi nào. Với sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta với những phát triển mới, cho những câu chuyện mới, cho những tình tiết xoắn ốc, chúng ta dường như phải chịu đựng sự rối loạn thiếu tập trung. Và tổng thống này hiểu điều đó tốt hơn bất cứ ai.

Một số người chắc chắn sẽ viết rằng đây là tuần tồi tệ nhất của tổng thống. Nếu ông ấy tái đắc cử tháng 11, nó sẽ được coi là tuần lễ tốt nhất.

Chiến lược đối đầu dài hạn với Tập Cận Bình và tập đoàn
ma quỷ Bắc Kinh


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao)


Gân 4 thập niên kể từ khi Tổng thống Nixon đến Bắc Kinh vào năm 1972 và Hoa Kỳ thiết lập bang giao với Trung cộng, quan hệ Mỹ-Trung bước vào khúc quanh mới với sự đối đầu toàn diện giữa 2 cường quốc này. Bước ngoặt này diễn ra khi nhân loại là nạn nhân bởi những con vi rút xuất phát từ Vũ Hán.

Gần 16 triệu người bị nhiễm. Hơn 600 ngàn người chết vì Covid-19. Con số tiếp tục gia tăng. Nền kinh tế toàn cầu bị thiệt hại trầm trọng với hàng trăm ngàn tỉ USD và đối diện với viễn ảnh suy thoái lâu dài. Thế giới lâm vào một tình trạng mà ngay cả hai thế chiến cũng không có tầm ảnh hưởng lên sinh hoạt xã hội và kinh tế đối với từng con người rộng khắp ở mức độ mà chúng ta đang trải qua.

Hoa Kỳ thay đổi chính sách với Trung Quốc trong bối cảnh như thế. Hậu quả của Covid-19, xuất xứ của nó, cách xử lý của Bắc Kinh đã biến tập đoàn cai trị cộng sản Tàu thành kẻ gây ra tội ác đối với nhân loại.

Do đó, để chiến thắng tập đoàn cai trị có trong tay hơn 1,4 tỉ dân, đã và đang lũng đoạn kinh tế toàn cầu, sở hữu những công nghệ tiên tiến nhờ ăn cắp và tài chế biến, Hoa Kỳ cần mở rộng cuộc đối đầu Mỹ-Trung thành cuộc đối đầu giữa thế giới văn minh, nhân bản với một tập đoàn ma quỷ, độc ác.

Cần có chính sách, hành động nhằm thuyết phục thế giới đứng cùng với Hoa Kỳ để sẽ không đối diện với một cuộc tàn sát tập thể như đang xảy ra. Điều gì sẽ đến nếu Covid-25, Covid-30... là một cuộc chiến sinh hóa đến từ Bắc Kinh?

Nhân loại không thể quên được gần như toàn bộ nền sản xuất thuốc, dụng cụ y khoa đã bị khống chế bởi đảng CS Tàu, không quên rằng Bắc Kinh đã thâu tóm, đầu cơ tích trữ các phương tiện phòng bị y tế trong khi thế giới đang thiếu thốn mọi bề.

Các công ty của Hoa Kỳ, các nước Âu Châu, Nhật, Úc... cần có một chính sách thích ứng từ chính phủ của mỗi quốc gia để có thể thoát ra được tình trạng bỏ hết trứng vào một rổ, chấm dứt tình trạng gần như toàn bộ nền sản xuất được đặt nền móng tại Trung Quốc, phụ thuộc và từ đó bị ràng buộc bởi những yêu sách của Bắc Kinh.

Việc thay đổi chính sách của Hoa Kỳ tại biển Đông là cần thiết để ngăn chận bá quyền Trung Quốc áp chế các quốc gia nhỏ trong khu vực với trò "cái lý của kẻ mạnh".

Hành động đóng cửa lãnh sự quán Tàu tại Houston, tấn công lại những âm mưu tin tặc, gián điệp của Bắc Kinh là cần thiết để khơi mào cho những cuộc tấn công ngoại giao tiếp theo.

Nhưng đó là chiến thuật.

Chiến lược dài hạn là thuyết phục công dân thế giới tin rằng cuộc đối đầu này không chỉ thu gọn cho lợi ích của Hoa Kỳ hay của một cá nhân, phe nhóm đảng phái chính trị Mỹ mà là vì lợi ích cho từng con người trong cộng đồng chung nhân loại.

Chiến lược dài hạn là sự đồng thuận dẫn đến liên kết giữa chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, các công ty để đối đầu Bắc Kinh. Quan trọng hơn hết là sự đồng lòng giữa chính phủ và tất cả dân chúng trong ý chí chống lại hiểm họa vi khuẩn cộng sản Tàu. Người dân chỉ có thể tẩy chay hàng hoá Tàu nếu sản phẩm Tàu không tràn ngập nội địa. Made in China không thống trị thị trường nếu các công ty của quốc gia sản xuất hàng tại chỗ. Công ty quốc gia chỉ làm được điều đó nếu có chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Chiến lược dài hạn là đẩy mạnh liên minh giữa Hoa Kỳ với các quốc gia Châu Âu, Canada, Úc, Nhật, Ấn Độ và các quốc gia vùng Đông Nam Á. Điều đó dẫn đến nhu cầu phục hồi, củng cố vị trí lãnh đạo thế giới Tự do của Hoa Kỳ.

Tóm lại, chiến lược dài hạn là biến cuộc đối đầu Mỹ-Trung đang khơi mào thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa thế giới tự do và độc tài ma quỷ Bắc Kinh, là xây dựng một mặt trận chung của nhân loại cùng chống tập đoàn cai trị cộng sản đang là hiểm hoạ bây giờ và mai sau, vì Tập Cận Bình cùng đảng CSTQ còn nguy hiểm không thua gì Hitler và Đức Quốc Xã.

Muốn vậy, chính sách đối đầu với Bắc Kinh của Hoa Kỳ cần là một chính sách quốc gia dài hạn, là chính sách đối ngoại hàng đầu của cả hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ và cần được theo đuổi qua nhiều nhiệm kỳ với bất kỳ tổng thống nào đắc cử.

Nếu không thì với những lợi thế đang có nhờ vào đại dịch Vũ Hán, với chính sách thuần nhất nhờ độc đảng, với kẻ đứng đầu lãnh đạo hơn 1,4 tỉ dân và không có giới hạn nhiệm kỳ, tập đoàn CSTQ sẽ là kẻ chiến thắng sau cùng.

24.07.2020
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, August 4, 2020 8:43:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#667 Posted : Tuesday, August 4, 2020 9:13:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)


ĐTC Phanxicô mời gọi tín hữu lãnh nhận "Ơn tha thứ Assisi"


8/3/2020 10:41:34 AM

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích tín hữu Công giáo lãnh nhận ơn toàn xá được ban cho Thánh Phanxicô, được biết đến với tên "Ơn tha thứ Assisi".

UserPostedImage

Đức Thánh Cha viếng nhà nguyện Porziuncola ngày 04/08/2016

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 02/08, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi các tín hữu lãnh nhận "Ơn tha thứ Assisi", có thể lãnh nhận từ chiều ngày 1 tháng 8 đến nửa đêm ngày 2 tháng 8.

Thánh Phanxicô đã nhận được ơn thiêng liêng này từ Thiên Chúa qua sự can thiệp của Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Thánh Cha giải thích: "Đó là ơn toàn xá chúng ta có thể nhận được bằng cách lãnh nhận các bí tích giải tội và Thánh Thể và viếng nhà thờ giáo xứ hay của dòng Phanxicô, đọc kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha và cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và theo ý của ngài."

Ngài nhắc rằng "ơn toàn xá có thể được dành cho một người đã qua đời" và "điều quan trọng là đặt sự tha thứ của Thiên Chúa, điều "hình thành thiên đường" trong chúng ta và xung quanh chúng ta, ở trung tâm.

Nguồn gốc của "Ơn tha thứ Assisi"

"Ơn tha thứ Assisi"có từ năm 1216, khi Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria và các thiên thần hiện ra với thánh Phanxicô tại nhà nguyện Portiuncula nhỏ bé, nhà nguyện mà thánh Phanxicô đã xây dựng ở thị trấn Assisi của Ý.

Khi Chúa Giêsu hỏi thánh Phanxicô điều ngài muốn để cứu rỗi các linh hồn, thánh nhân đã xin Chúa ban một ơn toàn xá cho tất cả những người vào nhà nguyện này.

Sau đó ơn toàn xá đã được mở rộng cho bất cứ ai viếng nhà thờ giáo xứ hoặc nhà thờ dòng Phanxicô vào ngày 1 hoặc 2 tháng 8.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 02.08.2020)

Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ tấn công
nhà thờ chính tòa thủ đô Nicaragua


Đặng Tự Do

02/Aug/2020

Phát biểu sau bài huấn từ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 2 tháng 8, Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ lên án vụ một người đàn ông không rõ danh tính đã ném một quả bom xăng vào một nhà nguyện của nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở thủ đô Managua, làm hư hại nghiêm trọng nhà nguyện và một hình ảnh sùng kính Chúa Kitô đã có từ hơn ba thế kỷ qua.

Vụ tấn công diễn ra vào ngày thứ Sáu 31 tháng 7 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Giáo hội và bọn cầm quyền Nicaragua. Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của thủ đô Managua mô tả cuộc tấn công là “một hành động khủng bố có tính toán”

Phát biểu từ một cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đang nghĩ đến những người dân Nicaragua là những người đang phải đau khổ vì cuộc tấn công vào Nhà thờ Managua, nơi hình ảnh rất được tôn kính của Chúa Kitô, là bức ảnh đã đồng hành và nâng đỡ cuộc sống của các tín hữu trong suốt nhiều thế kỷ qua, đã bị tổn hại rất nghiêm trọng đến mức gần như bị phá hủy”

“Thưa anh chị em Nicaragua, tôi gần gũi với anh chị em và tôi cầu nguyện cho anh chị em”

Diễn tiến các vụ tấn công

Một người đàn ông chưa rõ danh tính và có lẽ chúng ta không bao giờ biết được danh tính của y vì nó là tay sai của bọn cầm quyền Nicaragua đã ném một quả bom xăng vào một nhà nguyện của Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào hôm thứ Sáu 31 tháng 7, làm hư hại nghiêm trọng nhà nguyện và một hình ảnh Chúa Kitô đã được sùng kính hơn ba thế kỷ qua.

“Đây là một hành động có kế hoạch, một kế hoạch rất lạnh máu, ” Đức Hồng Y Leopoldo Brenes của Managua nói. “Vì thế, tôi muốn nói một cách thật rõ ràng: đó là một hành động khủng bố, một hành động đe dọa Giáo Hội trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng của mình”

Người đàn ông đội mũ trùm đầu và cầm thứ gì đó trong tay mà các nhân chứng tại chỗ không thể xác định được đó là vật gì. Hắn ta bước vào nhà nguyện Máu Châu Báu Chúa Kitô và nói “Tao đến lấy máu của Chúa Kitô đây, ” tờ báo La Prensa của Nicaragua tường thuật. Các nhân chứng nhìn thấy hắn ta ném đồ vật đang cầm trên tay vào nhà nguyện.

Đức Hồng Y cho biết trước đó các nhân chứng đã nhìn thấy người đàn ông đi vòng quanh nhà thờ chính tòa của thủ đô Nicaragua trong 20 phút để hoạch định kế hoạch thoát ra qua một cánh cổng đã bị đánh cắp gần đây.

“Nói cách khác, hắn ta đã tính toán tất cả mọi thứ: làm thế nào để đột nhập, vị trí tấn công, và sau đó trốn thoát ra ngã nào. Tất cả những điều này đã được lên kế hoạch, ” Đức Hồng Y nói.

Y hoặc đồng bọn của y đã đánh cắp trước cánh cổng để y không bị kẹt bên trong sau khi gây án.

Một nhân viên nhà thờ và một giáo dân đang có mặt ở trong nhà nguyện. Họ nhận thấy vụ cháy và báo cáo với nhà chức trách địa phương. Đến nay hung thủ chưa được xác định danh tính, nhưng nhân chứng Alba Ramirez cho biết một số người trong khu vực biết rõ người đàn ông này. Theo Radio Corporación, trong khi vụ tấn công xảy ra, đã có những người đàn ông mặc đồ dân sự với thái độ đe dọa đang lảng vảng ở gần nhà thờ.

Nhà nguyện lưu giữ một hình ảnh có niên đại 382 năm là bức ảnh Máu Châu Báu Chúa Kitô, mô tả Chúa Giêsu Kitô đổ máu khi bị đóng đinh.

Đức Hồng Y Brenes nói do nhiệt độ cao từ trận hoả hoạn “một nửa khuôn mặt đã rơi mất, và toàn bộ bức ảnh bị bám khói. Chúng tôi sẽ đánh giá điều này một cách bình tĩnh bởi vì đó là một hình ảnh đẹp hơn 300 năm tuổi”

Tổng Giáo Phận Managua nói hành động này là “một hành động đáng lên án vì phạm thánh và xúc phạm nặng nề Chúa Giêsu Kitô”

“Chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện liên lỉ để đánh bại các thế lực gian ác, ” tổng giáo phận nói.

Nhà thờ đã bị đóng cửa sau vụ cháy. Đức Hồng Y Leopoldo Brenes đã đến thăm nhà nguyện để kiểm tra thiệt hại.

Đức Cha Silvio Baez, là Giám Mục Phụ Tá, nói trên Twitter rằng ngài đã liên lạc với các tu sĩ nam nữ và các linh mục phụ trách nhà thờ sau vụ cháy. Ngài bày tỏ những lời cầu nguyện của mình cho người dân Nicaragua và bày tỏ sự gần gũi của ngài với họ “ trong khoảnh khắc đau đớn này”

“Chúng ta đã khóc cùng nhau vì ngọn lửa đã xảy ra trong nhà nguyện tôn kính hình ảnh Máu Châu Báu Chúa Kitô, ” ngài nói.

Cuộc tấn công rõ ràng xảy ra sau những căng thẳng giữa một số người Công Giáo và những người ủng hộ Tổng thống Daniel Ortega, là tên trùm cộng sản trước đây đã thống trị đất nước trong hơn một thập kỷ sau khi lật đổ chế độ Somoza vào năm 1979. Sau thời kỳ cộng sản, Ortega một lần nữa trở thành tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007 và bãi bỏ việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014 để trở thành đại đế suốt đời.

Bọn cầm quyền Ortega đã buộc tội nhiều giám mục và linh mục đứng về phía phe đối lập.

Những người ủng hộ Ortega đã dẫn đầu các hành động tấn công một số nhà thờ, bao gồm cả nhà thờ chính tòa Managua khi những người đối lập với Ortega lánh nạn trong đó.

Vợ của Ortega, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, lại cũng là phó tổng thống.

Phản ứng trước đám cháy, dù chẳng có bằng chứng gì trong tay, bà ta cho rằng không có ai tấn công hết cả, chẳng qua là các tín hữu đốt nến trước bức ảnh nên gây ra đám cháy.

Báo La Prensa tường thuật rằng hôm thứ Tư, một số thành phần dân quân do bọn cầm quyền Ortega sai khiến đã làm ô uế nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại quận Nindirí, của thành phố Masaya, một đô thị cách thủ đô Managua khoảng 21km. Chúng đã đánh cắp bình đựng Mình Thánh Chúa, lật đổ nhà tạm và dẫm đạp lên các bánh thánh. Chúng cũng phá vỡ các ảnh tượng, phá vỡ các băng ghế, và làm hỏng nhiều đồ nội thất, cửa và đường ống nước.

Hôm 25 tháng 7 đã xảy ra một cuộc tấn công vào nhà nguyện của giáo xứ Chúa Chúng Ta ở Veracruz trong quận Masaya. Nhà nguyện bị mạo phạm và các thiết bị âm thanh và hộp tiền đã bị đánh cắp.

Vào tháng 11 năm 2019, các bà mẹ tuyệt thực trong cuộc biểu tình đòi bọn cầm quyền trả lại người thân cho họ, là những người bị coi bọn cầm quyền coi là tù nhân chính trị, đã lánh nạn tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Họ nhanh chóng bị đám đông dân quân ủng hộ bọn cầm quyền Ortega truy đuổi rượt đánh ngay trong nhà thờ,

Bọn côn đồ thân chính phủ đã đánh một linh mục và một nữ tu khi các vị cố gắng ngăn cản chúng.

Vào thời điểm đó, Đức Ông Carlos Avilés, tổng đại diện của Tổng Giáo Phận Managua, cho biết “có một số tù nhân chính trị bị bị giam giữ bất công không cần xét xử. Những người mẹ của họ đã vào nhà thờ để cầu nguyện, sau đó bọn côn đồ với sự giúp đỡ của cảnh sát, đã xâm phạm thánh đường và đánh những bà mẹ này tới tấp”

Các cuộc biểu tình là một phần của cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 4 năm 2018 sau khi Ortega tuyên bố cải cách an sinh xã hội và trợ cấp hưu trí. Những thay đổi này đã sớm bị bãi bỏ sau các cuộc biểu tình phản đối rộng lớn, đặc biệt là sau khi hơn 40 người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết.

Cho đến nay lực lượng an ninh của bọn độc tài Ortega đã giết chết ít nhất 320 người biểu tình, và hàng trăm người khác đang bị bắt giữ.

Lễ Chúa Biến Hình


8/5/2019 12:54:39 PM
Ngày 06/08

UserPostedImage

a.- Nguồn gốc và sự phát triển của ngày lễ

Lễ Chúa Biến Hình được cử hành nhằm tưởng nhớ về việc cung hiến các thánh đường trên núi Thabor. Người ta chỉ biết rằng, lễ này đã được đón nhận từ cuối thể kỷ Ve hoặc đầu thế kỷ thứ VIe bởi Giáo hội Nestorienne và vào thế kỷ thứ VIIe bởi những người Syrie sống ở Tây phương.[1] Nó được cử hành trước lễ Suy tôn Thánh Giá, và vì thế nó lệ thuộc vào ngày lễ này được ấn định ngày lễ.

Theo truyền thống, biến cố biến hình của Chúa Giêsu diễn ra 40 ngày trước khi chịu khổ nạn thập giá. Vì thế, lễ này được ấn định cử hành vào ngày mồng 6 tháng 8, bốn mươi ngày trước lễ Suy tôn Thánh Giá (14 tháng 9).[2] Giáo hội byzantin ghi nhận sự liên hệ giữa hai ngày lễ này khi cùng hát bài về sự Biến Đổi catavasia của cây Thập giá.[3]

Lễ Chúa Biến Hình xuất hiện ở Tây phương vào giữa thế kỷ thứ IXe, ở vùng Naples và trong các quốc gia thuộc vùng lãnh trị của Đức và ở Tây Ban Nha. Lễ này được cử hành ở Pháp vào thế kỷ thứ Xe. Đến thế kỷ XIe và XIIe, lễ này đã lan rộng trong nhiều vùng ở Tây phương và tạo nên những ảnh hưởng lớn về đời sống đạo đức. Lễ này được cử hành trong Vương Cung Thánh Đường Vatican. Phêrô le Vérérable đã thực hiện một cuộc tuyên truyền lễ này với tất cả nhiệt tâm đạo đức và đã soạn thảo một kinh phụng vụ cho ngày lễ. Tiếp đến đan viện Cluny đã giúp cho lễ này được lan truyền cách bao quát[4]trong khi đợi cho lễ này được ghi vào trong Lịch phụng vụ Roma bởi Đức Giáo Hoàng Caliste III, năm 1457, để nghi nhớ và tạ ơn về chiến thắng những người Thổ Nhĩ Kỳ gần Belgrade, ngày 6 tháng 8 năm 1456, bởi Gioan Hunyade và thánh Gioan de Capistran.

b.- Việc cử hành ngày lễ

Ở Đông phương, Lễ Chúa Biến Hình được cử hành theo một cách thức thuộc vào những lễ quan trọng đặc biệt của năm phụng vụ. Tự bản chất, lễ này diễn tả tất cả thần học về sự chia tách thiên tính của con người, nhờ ánh sáng của Đức Kitô: “Trong ngày này, trên núi Thabor, Đức Kitô biển đổi bản chất bị che mờ của Adam bằng ánh sáng của Người bao quanh, Người đã chia tách ánh sáng và bóng tối”,[5] “Đức Kitô Thiên Chúa, bạn của con người, chiếu sáng trên chúng ta ánh sáng vinh quang của Người không bao giờ tắt”.[6]

Ở Tây phương, mặc dù lễ này được cử hành theo cách ít trọng thể hơn so với nghi thức phụng vụ Đông phương, nhưng phụng vụ theo nghi thức Roma đã đón nhận sự ảnh hưởng của Giáo hội Đông phương trong phần Kinh phụng vụ giờ Kinh Sách. Trong giờ Kinh Sách, phụng vụ theo nghi thức Roma đã đọc bài giảng của Anastase le Sinaïre: “Cùng với Đức Kitô chúng ta sẽ được đổi mới và được thần hóa trong những thành phần của tâm hồn chúng ta”. Trong Thánh lễ, chúng ta đọc, bản văn về sự Biển Hình của Đức Giêsu theo một trong các bản văn Nhất Lãm, đó là thị kiến của Đaniel, mà tác giả Tin mừng chắc hẳn đã có trong trí nhớ cũng như bản văn trong thư được cung cấp của thánh Phêrô (thư thứ 2).

Chúng ta tìm thấy trong bản văn này tính chất quan trọng của chứng tá Phêrô về cuộc Biến Hình của Chúa trong đức tin của thế hệ kitô giáo đầu tiên.

[1] Xem E. Mercenier, La prière des Eglises de rite byzantin, tome II/1, Chevetogne, 1953, tr. 380.

[2] J. Van Goudoever, Fêtes et calendriers bibliques, op.cit, tr. 276-277.

[3] E. Mercenier, op.cit., tr. 382 ss.

[4] Pierre Jounel, Le culte des saints dans les basiliques du Latran et du Vatican au XIIesiècle, Rome, 1977, tr. 268-269. Chúng ta tìm thấy bản văn kinh nguyện được soạn bởi Pierre le Vénérable trong bản monographie của Jean Leclercq, op.cit., tr. 383-390.

[5] E. Mercenier, op.cit, p. 383.
[6] Ibid., p. 383.
Lm. Joseph Nguyễn Văn Hiển, OP

(Catechesis.net)

LỄ CUNG HIẾN ĐỀN THỜ ĐỨC BÀ MARIA


8/5/2013 8:09:59 PM

Ngày 5/8

UserPostedImage

Đền thờ đầu tiên được cung hiến để kính đức Trinh Nữ ở Roma, ngày nay gọi là đền thờ Đức Bà cả. Truyện kể lại rằng, có hai vợ chồng không con nuôi nấng muốn dâng gia tài của mình cho Đức Mẹ. Trong đêm 4 hay 5 tháng 8, Đức Trinh nữ đã hiện ra với họ, cùng một lúc với Đức Giáo hoàng Libêriô, bày tỏ ý muốn được thấy mọc lên trên núi Esquilin, một thánh đường dâng kính Ngài.

Hôm sau Đức giáo hoàng cùng với hàng giáo sĩ ở Roma đi lên núi Esquilin. Lúc ấy trời nóng nực nhưng tuyết vẫn còn phủ đầy một góc núi. Theo ý Đức Trinh Nữ, Đức Giáo hoàng phác họa một thánh đường, xây cất bằng tiền của cặp vợ chồng không con dâng cúng, lấy tên là đền thờ Đức Bà xuống tuyết để ghi nhớ phép lạ trên.

Truyện kể lại như vậy, nhưng tính chất chân thực của câu chuyện vẫn còn bị nghi ngờ, thực sự ở Roma đã có một đền thờ Đức Bà cổ, còn cổ kính hơn cả đền thờ Đức giáo hoàng Libêriô (352 - 366) cha xây cất nữa. Và đền thờ này được Đức Sixtô Israel (436 - 440) tái thiết. Ngài đặt tên là đền thờ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, chắc chắn là để ghi nhớ cộng đồng Ephêsô (431) biến cố dẫn tới tín điều Đức Bà Maria Mẹ Thiên Chúa.

Ngoài danh xưng là đền thờ Đức Bà xuống tuyết và đền thờ Đức Bà Maria Mẹ Thiên Chúa, ngôi đền này còn mang tên đền thờ Đức Bà Máng cỏ, và đây lưu giữ máng cỏ Chúa Giêsu sinh ra. Máng cỏ được đặt trong một cái hộp bằng bạc. Vào ngày lễ Giáng sinh, máng cỏ được đưa ra cho mọi người kính viếng.

Ngày nay người ta thường gọi là đền thờ Đức Bà cả. Danh hiệu nầy nhắc nhớ thứ bậc của đền thờ này trong các các thánh đường dâng kính Đức Maria tại kinh thành muôn thuở. Đối với Giám mục Roma, đây là nhà thờ chính tòa thứ hai.

Vậy hôm nay chúng ta kính nhớ việc dâng hiến đền thờ chính, nếu không phải là đền thờ cổ nhất được xây cất dở dang kính Đức Trinh Nữ. Chúng ta nghĩ ngay đến vô số đền thờ mà lòng tôn kính của các tín hữu đã được dựng lên để kính nhớ Mẹ Thiên Chúa.

Nhiều đền thờ trong số những đền thờ này đều ghi nhớ một giai thoại đạo đức như một ảnh lạ, vài ơn phúc đặc biệt mà tình yêu của Đức Trinh nữ đã thực hiện. Các tín hữu đến đây cầu nguyện để bày tỏ niềm cậy trông chân thành.Edited by user Tuesday, August 4, 2020 11:13:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#668 Posted : Thursday, August 6, 2020 5:01:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Dân chủ giả cầy


Phạm Trần

August 5, 2020

Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu.

Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu ngao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.

Dân bợm nhậu có chút chữ nghĩa của Thánh hiền ban cho kêu đó là loại “dân chủ giả cầy”, hay “treo đầu heo, bán thịt chó” để lừa người mua. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều người vì ngây thơ hay thiếu kinh nghiệm sống đời với Cộng sản nên đã bị lừa hay sa vào bẫy “dân chủ hàng giả” của đám dư luận viên Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của cộng đảng.

Nhưng hai chữ “giả cầy” xuất phát từ đâu?

UserPostedImage

Đó là ở một số vùng quê miền Bắc, người dân gọi chó là “con cầy”. Thịt “cầy” là món nhậu khoái khẩu của dân ghiền thịt chó, nhưng khi không thể giết chó lấy thịt hay không mua được thịt chó ngoài chợ, người dân nấu món “giả cầy” bằng thịt heo (lợn). Để làm giống như thịt chó, người nấu phải đốt than, hay rơm hơ cho da vàng giống như da chó thui. Sau đó cắt nhỏ rồi nấu với hai thứ gia vị không thể thiếu đó là riềng và mắm tôm để có hương vị giống thịt chó. Khi ăn, nếu có lá mơ kèm theo thì tuyệt.

Cũng nên biết món thịt chó rất thịnh hành ở miền Bắc trước khi được dân Bắc di cư đem theo vào thực đơn miền Trung rồi xuống miền Nam năm 1954.

Và cũng từ sau 1954 món nhậu khoái khẩu “giả cầy” đã được văn chương hóa trong văn nghệ dân gian để diễu cợt những câu chuyện đầu ngô, mình sở hay tác phẩm không giống ai.

Trong lĩnh vực chính trị, người dân ở Việt Nam bị đảng tự ý tròng vào cổ xiềng xích Mác-Lê ngoài ý muốn là chuyện thật, không phải “giả cầy”. Đảng đã nói văng xích chó rằng: ”Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử.” (Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội – bổ sung, phát triển năm 2011).

Nhưng cái mảng “khát vọng” này từ đâu bò ra dzậy bà con? Thành phần dân số bị đảng vơ vào là “nhân dân ta” là bao nhiêu, người của phe nhóm, hay chủng tộc nào trong số 54 sắc dân sống trên lãnh thổ Việt Nam?

Nên nhớ đảng CSVN chưa bao giờ dám tổ chức trưng cầu ý dân để biết số người ủng hộ đảng và chủ nghĩa Cộng sản là bao nhiêu nên khi đảng lạm dụng “nhân dân ta” để áp đặt tham vọng của mình và của hơn 4 triệu đảng viên lên trên 90 triệu dân là tiếm quyền. Dân Nam bộ gọi là “cướp cạn”.

Ngoài ra, khi đảng “chọn chủ nghĩa xã hội Cộng sản” để ép dân theo mà cho đó là “phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử” , là đảng đã “mượn đầu heo nấu cháo” để bảo vệ quyền cai trị bất hợp pháp và độc tài của đảng.

Việc này đã viết trong Cương lĩnh: ”Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản..”

Chọn chủ nghĩa Cộng sản là chuyện riêng của đảng, không mắc mớ gì đến dân, nhưng khi đảng ép dân phải chấp nhận là phản dân chủ.

KHÔNG CHE ĐƯỢC MẮT THÁNH

Ngoài ra đảng cũng đã biết, người dân Việt Nam của thời đại điện tử Thế kỷ 21 không còn ngây thơ và khờ khạo như đảng nghĩ. Dân biết rõ những chuyện thật, giả và thấy hết những thảm cảnh đảng đã gây ra cho dân như thế nào qua 30 năm chiến tranh huynh đệ tương tàn (1945-1975).

Dân còn biết cả chuyện bồ nhí và tài sản ngập đầu của quan chức vẫn bô bô cái miệng hô hào đạo lý, hay lên miệng dạy đời phải sống trong sạch, phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Bác Hồ đã dạy. Cũng không lọt khỏi mắt dân những tay lãnh đạo chỉ biết phô trương gương mẫu bề ngoài lấy điểm nhưng bên trong lại cam tâm sống với “lợi ích nhóm” ruồi bọ để vinh thân phì gia, làm giàu bất chính. Tất nhiên trong thời buổi “có tiền là tiên trên đời” hiện nay, một số không nhỏ cán bộ, đảng viên cũng đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” không còn tin vào chủ trương tiếp tục đi theo Chủ nghĩa Cộng sản của đảng. Nhiều đảng viên, đa số cán bộ nghỉ hưu, đã tự ý bỏ quan hệ với đảng để đi kiếm ăn.

Đa số nhân dân cũng đã chán đảng đến tận mang tai và rất bất mãn với thái độ nhu nhược của đảng trước hành động lấn chiếm biển đảo và đàn áp ngư dân Việt Nam của Trung Cộng (TC) ở Biển Đông.

Đến chủ trương đưa đất nước “Đi lên chủ nghĩa xã hội” của đảng cũng mập mờ và phiêu lưu vì đảng không chứng minh được thứ “chủ nghĩa” này tốt đẹp ra sao sau hơn 30 năm đổi mới và “qúa độ” mà vẫn chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm thì chắc chắn là lãnh đạo đã hoang tưởng không biết đâu mà mò.

Chính Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã thú nhận: ”Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”. (Tuyên bố tại Hà Nội 24/03/2013)

Như vậy thì rõ ràng đảng CSVN, đội ngũ cướp quyền làm chủ đất nước của dân để cai trị, đã tự tung tự tác khi viết rằng: ”Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội…Đảng lãnh đạo hệ thống chính trị, đồng thời là bộ phận của hệ thống ấy.” (Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội – bổ sung, phát triển năm 2011—Hiến Pháp năm 2013).

Hành động tự phong, tự chiếm và tự cướp như thế rõ ràng chỉ có từ một tổ chức độc tài, toàn trị. Nhân dân, chủ nhân của đất nước đã bị cán bộ đảng, đầy tớ của dân, cướp mất quyền làm chủ.

Thế mà báo Nhân Dân vẫn có thể loa phường: ”Không thể phủ nhận thực tế là ở Việt Nam ngày nay, mọi quyền lực của nhà nước luôn thuộc về nhân dân, nhân dân trực tiếp bầu ra cơ quan quyền lực đại diện của mình để điều hành đất nước, thực hiện giám sát thường xuyên, liên tục đối với hoạt động của hệ thống chính trị.” (Nhân Dân, ngày 14/07/2020)

Ăn nói như thế mà không sợ bị quả báo hay sao?

Bởi vì chuyện bầu cử ở Việt Nam Cộng sản, dù có bịa đặt, tô son điểm phấn cách mấy đi chăng nữa thì tính bù nhìn và “đảng cử dân bầu” không giấu được ai. Các “cơ quan quyền lực đại diện cho mình” (dân) gồm Hội đồng Nhân dân và Quốc hội cũng hầu hết là đảng viên được đảng đưa ra cho dân bỏ phiếu lấy lệ để làm đẹp cho chế độ thì bầu bán có hay ho gì đâu mà khoe?

Việc chọn ứng cử viên được đảng giao cho Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng đã phản ảnh tính ứng cử và bầu cử dân chủ trá hình. Hãy nghe đảng xác nhận: “Riêng trong công tác bầu cử, MTTQ Việt Nam có trách nhiệm tổ chức hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND; tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử; phối hợp với các cơ quan nhà nước hữu quan tổ chức hội nghị cử tri cấp xã, các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử; tham gia tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện pháp luật về bầu cử (theo Ðiều 19, Luật MTTQ Việt Nam).” (báo Nhân Dân, ngày 21/07/2020)

Như vậy là đảng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” rồi còn gì nữa mà còn lý luận ngạo mạn rằng: ”Hiệp thương dân chủ luôn giữ vai trò rất quan trọng, vì chỉ dựa trên cơ sở hiệp thương dân chủ mới tập hợp được ý chí, nguyện vọng của mọi thành viên xã hội, giúp các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước thật sự phát huy vai trò trong cuộc sống. Nếu không có hiệp thương dân chủ thì sự phối hợp, thống nhất hành động giữa các thành viên chỉ mang tính hình thức.”

Nhưng “bầu cử “mà không có “vận động tranh cử” giữa các ứng cử viên để dân lựa chọn là thứ bầu cử hình thức phản dân chủ cao độ nhất.

Vậy mà nhóm Dư luận viên của báo Nhân Dân vẫn oang oang quàng xiên rằng: “Không ai có thể phủ nhận ở Việt Nam, việc thực hiện có hiệu quả nguyên tắc dân chủ trong bầu cử đã giúp tập hợp, phát huy tinh hoa của dân tộc trong mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, kịp thời phát hiện các biểu hiện thiếu lành mạnh trong quá trình vận hành của bộ máy công quyền. Ðây là cơ sở giúp thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam đạt những thành tựu đáng tự hào về mọi mặt. Sự thật hiển nhiên, sinh động ấy là câu trả lời xác đáng đối với các luận điệu, thủ đoạn chống phá của những kẻ lợi dụng dân chủ để xuyên tạc bản chất xã hội.” (Báo Nhân Dân, ngày 21/07/2020)

TẬP TRUNG DÂN CHỦ

Nhưng không chỉ khoe có bấy nhiêu thôi. Đảng còn bịa chuyện rằng: ”Đảng luôn khẳng định việc tăng cường, phát huy dân chủ trong Đảng là cơ sở để tăng cường, phát huy dân chủ trong xã hội. Nói cách khác, dân chủ là một trong các yếu tố quyết định sự thành công trong mọi hoạt động của Đảng, và khi dân chủ được hiện thực hóa trong xã hội, trở thành tài sản chung của toàn dân, đã tạo tiền đề vững chắc để phát huy ý chí, năng lực toàn xã hội, giúp Đảng tổ chức, lãnh đạo dân tộc phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng.” (báo Nhân Dân, ngày 20/07/2020)

Nghe đảng nói “phát huy dân chủ trong Đảng là cơ sở để tăng cường, phát huy dân chủ trong xã hội” ai mà không ham, nhưng cũng muốn ói bởi vì dân chủ trong đảng là thứ “tập trung dân chủ” kiểu Cộng sản.

Vậy “tập trung dân chủ” là trò gì?

Tạp chí Xây Dựng Đảng - Dân chủ trong Đảng - Chìa khóa của phát ...

Lênin nói: ”Tập trung dân chủ” là tự do trong thảo luận nhưng thống nhất trong hành động.”

“Ý nghĩa của tập trung là quyết định của tổ chức Đảng cấp trên là bắt buộc với các tổ chức Đảng cấp dưới và cuối cùng là bắt buộc mỗi đảng viên phải chấp hành. Mỗi vấn đề của Đảng sẽ được thảo luận cho đến khi ra nghị quyết. Sau khi có nghị quyết, mỗi đảng viên phải chấp hành nghiêm chỉnh nghị quyết, không được truyền bá ý kiến trái với nghị quyết. Đảng viên dù có ý kiến khác khi phát biểu công khai vẫn phải nói theo nghị quyết chứ không được theo ý mình.” (theo Bách khoa toàn thư mở)

Đó là dân chủ chỉ huy, dân chủ đoàn thể, nhưng nếu bảo “phát huy dân chủ trong Đảng là “hạt nhân để thực hiện dân chủ trong toàn xã hội và xây dựng khối đoàn kết toàn dân” là ngụy biện, áp đặt tính chuyên chế, độc tài của đảng lên nhân dân và cướp đi quyền tự quyết của dân.

Dân chủ mà đảng cần phải có cho dân ở Việt Nam bây giờ là:

-Quyền tự do đi bầu trực tiếp và không đi bầu của dân
-Quyền tự do ứng cử của mọi công dân, không qua bất cứ hình thức gọi là “hiệp thông” nào của Mặt trận Tổ quốc do đảng chỉ huy.
-Quyền tự do ngôn luận và tư tưởng
-Quyền tự do Tín ngưỡng và Tôn giáo thật sự, tuyệt đối không có bất cứ hình thức can thiệp nào của nhà nước.
-Quyền tự do làm báo và ra báo
-Quyền tự do hội họp
-Quyền tự do lập hội
-Quyền tự do biểu tình

Tất cả những quyền nêu trên đều đã được quy định trong Hiến pháp sửa đổi năm 2013, nhưng trong thực tế, đảng không làm như Hiến pháp viết mà phần lớn, nếu có thực thi,thì thuộc loại “xin-cho” theo ý muốn của nhà nước.

Riêng trong lĩnh vực báo chí, đảng đã dành độc quyền và cấm tư nhân ra báo. Đảng cũng độc quyền đảng phái khi không chấp nhận có tổ chức chính trị đối lập. Ngoài ra Đảng chỉ cho phép hoạt động những tổ chức xã hội, văn hóa do đảng, hay các tổ chức của đảng thành lập.

Bằng chứng đảng đã thắng tay khủng bố và đàn áp những tổ chức tự ý thành lập như Văn đòan độc lập, Hội Nhà báo độc lập, Nghiệp đoàn độc lập, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, Hội anh em Dân chủ v.v…

Đối với các Tôn giáo, đảng đã kỳ thị, khủng bố ra mặt những Tôn giáo không chấp nhận quyền kiểm soát và xen lấn vào nội bộ. Bằng chứng đảng đã phân hóa và làm tan rã Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Ấn Quang) khi Giáo hội này không chịu nhập vào Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam do nhà nước bảo hộ.

Tổ chức Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo; Cao Đài và một số hệ phái Tin lành cũng bị nhà nước khống chế, làm khó đủ điều chỉ vì họ chống lại can thiệp của đảng.

UserPostedImage

Riêng Giáo hội Công giáo, vì có hậu thuẫn quốc tế của Tòa thánh Vatican nên đảng đã chùn tay trong nhiều hành động, nhưng vẫn tìm mọi cơ hội để can thiệp vào sinh hoạt nội bộ. Nhiều Linh mục tranh đấu cho quyền lợi nhân sinh và xã hội, nhất là các Linh mục thuộc dòng Chúa Cứu thế từ Nam ra Bắc đã bị bức bách, khủng bố, cấm xuát cảnh, và bị cưỡng ép phải nhận nhiệm sở nơi vùng cao, miền xa hẻo lánh. Quyết định bổ nhiệm, thăng chức các Linh mục, Giám mục đều phải được nhà nước chấp thuận.
Do đó, những Điều ghi trong Hiến pháp 2013 dưới đây đã bị nhà nước vi phạm nghiệm trọng gồm:

Điều 2

1. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

2. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.

Điều 25

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Điều 53

Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Như vậy, có phải là Hiến pháp nói một đảng, nhưng đảng lại bá quyền để thực hiện một nẻo thì có ”xạo ke, ba xạo, ba đía” và là bản sắc của “dân chủ giả cầy” không ? -/-

Phạm Trần
(08/020)

Trung Cộng thật sự muốn TT Trump đắc cử hay thất cử?


August 2, 2020
Thái Hóa Lộc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/7 bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston, buộc các nhân viên ngoại giao tại đây rời đi trong vòng 72giờ. Washington nói rằng, quyết định này là nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin bảo mật của người Mỹ”.

Đáp trả hành động của Mỹ, Trung Cộng ngay sau đó không lâu cũng yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô – một trong những lãnh sự quán chiến lược của Mỹ ở Trung Cộng đại lục. Những hành động “ăn miếng, trả miếng” diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng gần đây, làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới giữa hai siêu cường…

Trong khi đó, qua cách nhìn khác biệt một số nhà bình luận đã nhận định trái chiều về những gì đã và đang xảy ra. Với một số người nhận định chủ quan cho rằng sự leo thang đồng loạt của chính phủ Hoa Kỳ không có nghĩa là Hoa Kỳ đang đối đầu thật sự với Trung Cộng mà chính là một màn kịch được dàn dựng của hai bên với mục đích đem lại sự đắc cử của Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Long Yongtu, chuyên viên thương thuyết về thương mại của Trung Cộng đã nói trong một hội nghị ở Thâm Quyến rằng “Chúng tôi muốn TT Trump được tái đắc cử; chúng tôi sẽ rất mừng khi thấy điều đó xảy ra”.

Viễn cảnh kinh hoàng về chiến tranh lạnh Mỹ - Trung

UserPostedImage

Nhà báo Hu Xijin của Hoàn Cầu Thời báo nhận định người Trung Cộng mong muốn TT Trump tái thắng cử trong kỳ bầu cử tháng 11/2020 bởi vì trong 4 năm kế tiếp, ông ấy có thể sẽ tạo thêm thù hận với thế giới, đồng thời hành vi của ông sẽ giúp người dân Trung Hoa đoàn kết với nhau hơn nũa để chống lại Hoa kỳ và thúc đẩy sự phát triển ảnh hưởng của Trung Cộng trên trường quốc tế. Nhà báo này còn nói thêm rằng, người Trung Cộng gọi TT Trump là ‘Jianguo’ nghĩa là “kiến quốc” là ‘ người hỗ trợ xây dựng Trung Hoa’. Giáo sư Minxin Pei chuyên gia về chính trị Trung Cộng tại đại học Claremont McKenna College nhận định rằng TT Trump có nguồn gốc là một doanh gia nên dễ đối phó hơn Joe Biden, TT Trump dễ bị thuyết phục nếu giá cả phù hợp và đó là chìa khóa đối với Trung Cộng.

Đối với các bình luận gia với lập luận này cho rằng Mỹ và Trung Cộng đang diễn kịch với nhau, thái độ căng thẳng của hai quốc gia chỉ là bề ngoài, chỉ là thủ đoạn trong chiến dịch tranh cử của TT Trump với sự tiếp tay của Trung Cộng để màn kịch đạt kết quả tốt, giúp cho TT Trump tái đắc cử trong tháng 11/2020 sắp tới như John Bolton đã tố cáo trong cuốn sách của ông, vì trong thực tế, việc kinh doanh của gia đình Trump tại Trung cộng vẫn phát triển tốt đẹp, giao hảo giữa TT Trump và Tập Cận Bình nồng ấm.

Ngược lại với nhận định trên, với cách nhìn thực tế qua các sự kiện diễn tiến bên ngoài và nội tình Trung Cộng cho rằng Tổng thống Trump dường như đang nắm trong tay tất cả: Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa để thắng Trung Cộng trong trận chiến cuối cùng! Mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ-Trung đang vượt ra ngoài giới hạn của các mối đe dọa thương mại thù địch, trở thành đối thủ bên bờ vực chiến tranh.

Trung Cộng đã hiện nguyên hình là kẻ hiếu chiến gây hấn khắp nơi. Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á cứ bị ép dần vào bờ vì bị Tàu của Hải Quân, Hải Cảnh, Dân Quân Biển Trung Cộng ngăn cản hành nghề cá, khai thác dầu hoả và khí đốt trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ). Các nước này mất dần chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018, Tổng thống Donald Trump kêu gọi “Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội”. Vì thế, Hoa Kỳ đang sử dụng tổng thể sức mạnh quốc gia để đối chọi Trung Cộng đang hung hăng thống trị thế giới mà Biển Đông được Bắc Kinh coi như chiếc nôi để thực hiệm tham vọng vô bờ của Tập Cận Bình.

Chiến tranh cục bộ hay toàn diện có nguy cơ xảy ra buộc Hoa Kỳ phải huy động sức mạnh toàn dân cùng các đồng minh và đối tác khắp thế giới để chấm dứt tham vọng điên rồ của Trung Cộng. Một trong các hành động điên rồ nhất là cương quyết tước bỏ hết “đặc quyền” tự do, dân chủ mà Trung Cộng cam kết với Hồng Kông, thậm chí còn tiến tới đàn áp thành phố này, Trung Cộng đã đào sâu thêm vào cái hố – bẫy chiến lược – mà mình đang rơi vào. Nếu như trước đây sự kiện ở Thiên An Môn khiến cho những người có lương tri trên thế giới phải bàng hoàng, thì nay cuộc trấn áp tương tự đối với Hồng Kông dường nhưng đã lấy đi chút hy vọng cuối cùng của những người yêu chuộng hòa bình về một Trung Cộng có dân chủ.

Trong khi cả thế giới đang lên án Trung Cộng về việc che giấu dịch virus Corona đã khiến bệnh dịch bùng phát cướp đi sinh mệnh của hàng trăm nghìn người thì Trung Cộng lại quá vội vã biến Hồng Kông thành một tỉnh thành của đại lục. Sai lầm này không chỉ khiến Trung Cộng mất đi một đặc quyền tài chính dồi dào, nguồn lợi đáng kể vì Hongkong là cửa ngỏ với dòng vốn tự do của cả thế giới. Sự thay đổi đột ngột và trắng trợn khiến cả thế giới tức giận đến mức sẵn sàng quên đi lợi ích trước mắt mà Trung Cộng “đưa cho” để phá hủy hoàn toàn sự tồn tại của một thể chế “không phù hợp” với phần còn lại của thế giới này.

UserPostedImage

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo gần đây nổi lên như một tiếng nói chống Trung Cộng mạnh mẽ nhất trong chính phủ Mỹ; nhưng ông không đơn độc mà gần đây đội ngũ “bài Hoa” đó đã có thêm sự góp mặt của các quan chức cao cấp như Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, cố vấn kinh tế Peter Navarro và nhiều người khác. Trong bài phát biểu ngày 23 tháng 7 năm 2020, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tại thư viện Tổng Thống Richard Nixon California phát biểu “hôm nay là tập hợp nhận xét thứ tư trong một loạt các bài phát biểu về Trung Cộng mà tôi đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Giám đốc FBI Chris Wray và Tổng chưởng lý Barr tập hợp lại giúp tôi.

Chúng tôi có một mục đích rất rõ ràng, một nhiệm vụ rất cụ thể. Đó là giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ của Mỹ với Trung Cộng, sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đó đã được hình thành trong nhiều thập kỷ và các ý đồ của Đảng Cộng sản Trung Quốc để giành quyền bá chủ.

Mục tiêu của chúng tôi là làm rõ các mối đe dọa đối với nhân dân Hoa Kỳ, mà chính sách về Trung Cộng của Tổng thống Trump đã trình bày rất rõ ràng, và chiến lược của chúng tôi để bảo về các quyền tự do đã được thiết lập…”

Tổng thống Trump cũng phát đi thông điệp rất rõ ràng: Không có đàm phán thương chiến giai đoạn 2 với Trung Cộng (!). Các đồng minh của Hoa Kỳ cũng phát đi thông điệp ngày càng mạnh mẽ, dứt khoát về việc không đàm phán, không thương lượng với Trung Cộng.

Cảnh tượng 7,3 triệu người Hồng Kông tự do bị nghiền nát dưới gót giày của Trung Cộng là một điều mà thế giới sẽ không dễ quên. Nó đã khiến Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đề nghị trao quyền công dân Anh cho 3 triệu người Hồng Kông, chưa kể ông có một đường lối cứng rắn hơn đối với chính Trung Cộng. Huawei, ví dụ, có thể chấm dứt doanh nghiệp 5G của mình ở Anh năm 2027.

Người Úc cũng chán ngấy với những nỗ lực trần trụi của Bắc Kinh trong việc do thám và phá rối chính phủ, cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp của đất nước họ. Để chống lại sự gia tăng gần đây trong các cuộc tấn công mạng, Canberra đã hứa sẽ tuyển dụng ít nhất 500 chiến binh không gian mạng, củng cố hệ thống phòng thủ trực tuyến của đất nước. Trong khi đó, một con số đáng kinh ngạc 94% người Úc nói rằng họ muốn nền kinh tế của họ bắt đầu “thoát Trung”.

Câu chuyện tương tự đang được lặp lại trên toàn cầu. Từ Thụy Điển đến Nhật Bản đến Cộng hòa Séc, ngày càng có nhiều quốc gia hiểu được mối đe dọa tồn vong từ Trung Cộng đối với trật tự thế giới dân chủ, tư bản tự do sau chiến tranh.

Cái gì mà không thể đàm phán thì chỉ có 2 kết cục: một trong 2 kẻ tồn tại mà thôi.

Trung Cộng muốn hay không muốn Tổng Thống Trump tái đắc cử vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, kết quả lá phiếu của người dân Hoa Kỳ sẽ là câu trả lời chính xác và đúng nhất.

Thái Hóa Lộc

TikTok :Tập Cận Bình là cội nguồn làm các doanh nghiệp
khởi nghiệp Trung Quốc khốn khổ


Đăng ngày: 06/08/2020 - 13:33

UserPostedImage

Biểu hiệu ứng dụng Tiktok. Ảnh chụp tại New York, Hoa Kỳ, ngày 25/02/2020 AP

Tú Anh
8 phút

Liban họa vô đơn chí, TikTok và các công ty khởi nghiệp Hoa lục lâm vào bế tắc, 75 năm Nhật Bản bị ném bom nguyên tử, Covid 19 là những chủ đề chung trên báo Pháp hôm nay.

Liban: phân nửa thủ đô đổ nát do vụ nổ hóa chất tồn kho ở cảng

Thứ Ba 04/08 lúc 18 giờ 10, Beyrouth bị tàn phá trong hai vụ nổ kinh hoàng từ kho hàng tồn trữ 2750 tấn nitrate nhôm. Báo Le Monde minh họa trên trang nhất bức ảnh một cao ốc trơ sườn trong khói lửa mịt trời. Hơn 100 người chết và 4000 bị thương theo tổng kết thiệt hại ban đầu. Một thảm họa cho đất nước Liban đang trên đà sụp đổ vì khủng hoảng kinh tế, chính trị không lối thoát.

Hỗn loạn: tựa ngắn trên Libération kèm với nhận định, người dân Liban đã kiệt lực vì khủng hoảng kinh tế, chính trị, nay bị vụ nổ hóa chất làm cho họ vừa căm giận vừa tuyệt vọng.

Le Figaro, La Croix cùng chia sẻ định mệnh hẩm hiu của người dân Liban: phẫn nộ và không hiểu vì sao nên nỗi. Chính quyền Liban bị cho là thủ phạm chính vì thiếu trách nhiệm.

Thương cảng Beyrouth còn là động cơ kinh tế của Liban. Nhật báo Công giáo lưu ý. Nhưng làm sao giúp Liban? La Croix cho biết nhiều nước, trong đó có Pháp, đã nhanh chóng gửi viện trợ cần kíp cho Liban, nhưng tái thiết đất nước bị hỗn loạn chính trị và tham ô, không thể không cải cách sâu rộng. Tình hình chính trị chia năm, xẻ bảy tại Liban có cho phép thực hiện hay không?

TikTok: Ngõ cụt của công ty khởi nghiệp Trung Quốc muốn chia thị phần quốc tế

Vì sao TikTok bị rơi vào thế bí? Hơn ai hết, các công ty Trung Quốc biết đâu là cội nguồn.

Trong bài phân tích thế kẹt của TikTok trong cảnh trên đe dưới búa giữa Washington và Bắc Kinh, Le Monde lưu ý là khác với tập đoàn công nghiệp viễn thông Hoa Vi, công ty khởi nghiệp TikTok không được Bắc Kinh hậu thuẫn. Công ty mẹ ByteDance bị áp lực của Donald Trump phải bán ứng dụng (cho Mỹ) nếu muốn tiếp tục được phép hoạt động tại Hoa Kỳ.

Từ cuối năm 2019, TikTok đã nỗ lực chứng minh là một công ty khởi nghiệp độc lập với chính quyền Trung Quốc. Trong chiều hướng này, TikTok dung thứ cho các video chỉ trích chế độ Trung Quốc, như tố cáo chính sách đàn áp cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và đã thành công thu hút được rất đông đảo người xem và chia sẻ rộng rãi.

Trong thời gian qua, TikTok cũng có nhiều cố gắng khác để tạo hình ảnh cách biệt với công ty mẹ ByteDance như là dời trụ sở sang Mỹ, tuyển dụng cán bộ lãnh đạo có tiếng tăm như Kevin Meyer, cựu chủ tịch Disney.

Thế nhưng, những cố gắng chứng tỏ thiện chí này không có tác dụng. Đầu tháng Sáu, TikTok, cùng với 60 công ty khởi nghiệp khác của Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cửa, trước khi bị Donald Trump chiếu cố gây áp lực.

TikTok biến thành nạn nhân của chính sách đối đầu Mỹ-Trung từ khi Covid-19 lan tràn sang Hoa Kỳ.

Ngày 23/07, trong một bài diễn văn với lời lẽ công kích mạnh bạo chưa từng thấy, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi "thế giới tự do chiến thắng bạo chúa mới, là chính quyền Trung Quốc vừa gia tăng kềm kẹp trong nước vừa hung hăng với thế giới bên ngoài". TikTok lâm vào ngõ cụt. Thế nhưng, nhiều doanh nhân Trung Quốc có thế lực lên án thái độ của Bắc Kinh, điển hình là James Liang, sáng lập viên trang web hướng dẫn du lịch CTRIP không ngần ngại viết một bài bình luận phê phán Bắc Kinh như sau: " Những người sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp ở Trung Quốc không muốn liên hệ gì với chính quyền Trung Quốc. Là doanh nhân, họ muốn làm một cái gì hay ho để kiếm tiền làm giàu. Nhưng vì đảng Cộng sản Trung Quốc siết chặt kiểm soát tại Hoa lục cho nên các doanh nghiệp này phải hướng về thị trường quốc tế. Giờ đây, họ không còn đường nào để làm ăn". Le Monde cho biết, bài phê bình này bị kiểm duyệt ngay tức khắc.

Facebook khai thác đúng thời cơ

Trong bối cảnh gian truân này, công ty khởi nghiệp Trung Quốc còn bị một đối thủ khai thác đúng thời cơ, tung vũ khí mới chinh phục khách hàng. Les Echos cho biết áp lực cạnh tranh của Facebook.

Theo nhật báo kinh tế, tập đoàn của Mark Zuckerberg thông báo kể từ thứ Tư 05/08/2020, tung ra công cụ Reels với chức năng giúp người sử dụng chia sẻ các đoạn video ngắn qua Instagram. Nói là tấn công nhưng kỳ thực Facebook tìm cách chinh phục khách hàng của Tik Tok ngay trên sân chơi của đối thủ vào lúc thời cơ thuận lợi nhất.

Donald Trump chưa gục ngã

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Le Monde giới thiệu bài phân tích của một giáo sư chính trị Pháp bác bỏ các lập luận cho rằng Joe Biden sẽ thắng. Theo giáo sư Maxime Chervaux, trong lúc xu thế chống Donald Trump tiên đoán chủ nhân Nhà Trắng sẽ thua cựu phó tổng thống Dân Chủ Joe Biden thì có nhiều lý do cho thấy Joe Biden, vừa không đủ cân sức đối đầu với Donald Trump mà còn sẽ bị đối thủ Cộng Hòa hạ đo ván ít nhất trên ba hồ sơ quan trọng trong mắt của cử tri: về an ninh, về di dân nhập cư và trong quan hệ đang căng thẳng với Bắc Kinh.

Đó là chưa kể Donald Trump nắm nhiều lá chủ bài trong tay, có thể huy động ngân sách hàng chục, chục tỷ đô la để đối phó với hậu quả kinh tế do Covid 19 gây ra, có trong tay hàng trăm triệu đô la vận động tranh cử, những lá bài mà Joe Biden không có.

Tác giả khẳng định là Donald Trump chưa gục ngã cho dù các kết quả thăm dò cho thấy Joe Biden dẫn đầu trong công luận. Cách nay bốn năm, một ứng cử viên Dân Chủ khác là Hillary Clinton cũng từng được kết quả thăm dò ý kiến tốt hơn Donald Trump, chuyên gia địa chiến lược Pháp nhắc lại.

75 năm Hiroshima và Nagasaki

Vụ nổ tàn phá ở Liban xảy ra đúng vào lúc Nhật Bản chuẩn bị tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki : ngày 6 và 8 tháng 8 năm 1945.

Trong loạt bài đánh dấu 75 năm hai quả bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản, La Croix cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân vẫn đe dọa nhân loại. Thảm kịch Hiroshima và Nagasaki (Trường Kỳ và Quảng Đảo) là một thách thức của ký ức vì lịch sử là nạn nhân của thời gian. 75 năm sau, vẫn còn 9 nước không có ý định từ bỏ loại vũ khí hủy diệt này. Để có thể tưởng niệm hàng trăm ngàn nạn nhân Hiroshima và Nagasaki một cách có ý nghĩa nhất là phải phản đối cuộc chay đua vũ trang hạt nhân. La Croix liệt kê danh sách 9 nước gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Triều Tiên và Israel.

Le Monde, trong bài Nhật Bản và ký ức, chú ý đến cuộc chiến của một thế hệ mới tiếp nối công việc của cha ông, kể lại cho hậu thế cuộc dội bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Kể như thế nào ? Bằng ngôn ngữ hoà bình. Chính nhờ có nỗ lực tranh đấu này mà Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết cấm vũ khí hạt nhân năm 2014.

Tuy nhiên, Le Monde không dám tin chắc là phong trào này và nguyện vọng này được lắng nghe tại Nhật Bản trong bối cảnh thủ tướng Shinzo Abe tìm cách tu chính Hiến Pháp chủ hòa, nhất là điều 9.

Khẩu trang trở lại trên các trang báo Pháp

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 có dấu hiệu tấn công đợt hai vào mùa thu, đề tài khẩu trang trở lại trên các trang báo Pháp.

Le Figaro và Les Echos cùng một tựa : Người đeo khẩu trang ra đường ngày càng đông. Le Figaro còn dành cho các phe chống và ủng hộ đeo khẩu trang trình bày lập luận y tế cũng như... chính trị.

Khủng hoảng Covid 19 còn gây ra một hiện tượng mới là người ta đổ xô mua vàng tích trữ. Hầu hết các báo đều cho biết giá một lượng vàng tăng kỷ lục, hơn 34% kể từ đầu năm, vượt ngưỡng lịch sử 2000 đôla.

Đá bại Chicago Red Stars 2-0, Houston Dash vô địch NWSL Challenge Cup


Jul 30, 2020 cập nhật lần cuối Jul 30, 2020

UserPostedImage

Tiền đạo Rachel Daly (thứ sáu, từ trái) của Houston Dash giơ cao chiếc trophy vô địch ăn mừng cùng đồng đội sau khi đá bại đội Chicago Red Stars 2-0 trong trận chung kết giải NWSL Challenge Cup diễn ra trên sân Rio Tinto Stadium, Sandy, Utah, ngày 26 Tháng Bảy, 2020. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Đội bóng tròn nữ Houston Dash đã tạo bất ngờ khi lừng lững tiến sâu vào giải đấu qua các trận playoff để cuối cùng lần đầu tiên lên ngôi vô địch NWSL Challenge Cup và vô địch league diễn ra tại Utah suốt một tháng qua trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ.

Theo Yahoo! Sports, các cô gái Houston Dash đã đá bại Chicago Red Stars 2-0 trong trận chung kết diễn ra trên sân Rio Tinto Stadium không khán giả, tại Sandy, tiểu bang Utah, vào hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, 2020.

Quả đá phạt đền ở phút thứ năm đưa Houston sớm dẫn trước và giữ nguyên tỷ số này cho gần đến khi có thêm bàn thắng thứ hai xảy ra trong phút bù giờ đầu tiên của hiệp nhì, ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0 trước đội Chicago Red Stars.

National Women’s Soccer League (NWSL) là giải thể thao chuyên nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ trở lại thi đấu trong hoành hành của đại dịch COVID-19. Nhưng trong suốt thời gian đến khi kết thúc giải tất cả các thử nghiệm COVID-19 của các cầu thủ lẫn nhân viên ban huấn luyện và những trọng tài đều âm tính. Và đây là giải league bóng tròn nhà nghề nữ rất thành công khi trở lại hoạt động. Rất tiếc là không có các cổ động viên trên khán đài để cổ vũ đội nhà của mình.

Sau tám lượt trận đấu vòng sơ bộ (cũng có thể vòng đầu tiên – preliminary round) với mỗi đội thi đấu bốn trận, tám đội bóng câu lạc bộ nữ – trừ đội Orlando Pride rút lui vì có các cầu thủ bị dương tính trước giải đấu – đứng thứ tự trên bảng xếp hạng lần lượt từ trên xuống dưới là North Carolina Courage (12 điểm với bốn trận toàn thắng), Washington Spirit (7 điểm, 2 thắng, 1 hòa, 1 thua), OL Reign (5 điểm, 1 thắng, 2 hòa, 1 thua), Houston Dash (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Utah Royals FC (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Chicago Red Stars (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua), Sky Blue FC (4 điểm, 1 thắng, 1 hòa, 2 thua) và Portland Thorns FC (3 điểm, 1 thắng, 3 thua).

Các đội đồng bốn điểm được xếp thứ hạng dựa trên chỉ số phụ do ban tổ chức giải quy định.

UserPostedImage

Các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện của đội Houston Dash ôm nhau vui mừng sau khi nữ tiền đạo Shea Groom số 6 ghi bàn thắng thứ nhì vào lưới đội Chicago Red Stars ở phút 90+1. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

Trở lại trận đấu, đội bóng xếp hạt giống thứ tư Houston Dash đã sớm mở tỷ số đầu tiên với pha đá phạt đền thành công của nữ tuyển thủ Canada, Sophie Schmidt. Đây là bàn thắng đầu tiên của Schmidt tại giải đấu này.

Dash có được quả phạt đền nhờ Kristie Mewis bị truy cản trái phép trong vùng cấm địa, nhưng nữ cầu thủ này phải rời sân vào cuối hiệp đầu vì chấn thương. Nhưng theo đài CBS trực tiếp truyền hình trận này cho biết nữ tiền vệ này được điều trị và trở lại băng ghế dự bị.

Trong khi đó đội Chicago Red Stars, – á quân NWSL 2019 khi để thua 0-4 trước đội North Carolina Courage trong trận chung kết – được xếp hạt giống số 6 tại giải này, có cơ hội tốt để quân bình tỷ số chỉ mười phút sau đó khi Bianca St. Georges từ vị trí gần lăn vôi biên cánh trái giao banh vào ngay trước khung thành, thủ môn Naeher cản phá banh trở ra và Savannah McCaskill lao tới đánh đầu, banh lại dội trúng cột dọc phải khung thành và được một cầu thủ Red Stars phá lên.

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa cầu thủ Brianna Visallei (trái) số 14 của đội Houston Dash và hậu vệ Sarah Gorden (phải) số 11 của Chicago Red Stars trong trận chung kết NWSL Challenge Cup. (Hình: Maddie Meyer/Getty Images)

Thời gian trôi qua, cả hai đội đều thi nhau công hãm khung thành đối phương, đều có cơ hội nhưng không bên nào tạo được bàn thắng. Bước vào năm phút bù giờ hiệp nhì, ngay phút đầu tiên, Shea Groom nhận được banh chuyền từ giữa sân của Rachel Daly, thoát qua khỏi hàng phòng ngự Red Stars rồi dẫn banh vượt qua thủ môn Alyssa Naeher, dễ dàng đưa banh vào lưới trống ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0 cho đội Houston Dash.

Nữ cầu thủ Rachel Daly được tuyên dương cầu thủ hay nhất trận. Cô cũng đoạt giải Golden Boot (giải cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất) với ba bàn thắng và hai lần trợ giúp đồng đội.

League đã cho công bố đội hình tiêu biểu với những cầu thủ xuất sắc nhất giải NWSL vào thời gian nghỉ giữa hai hiệp của trận chung kết. Cả hai nữ cầu thủ Daly và Groom đều có tên trong đội hình này, cùng với Julie Ertz và Casey Short của Chicago Red Stars.

Đặc biệt đội xếp hạt giống số một North Carolina Courage bị loại ngay từ vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên sau khi để thua đội Portland Thorns 0-1, nhưng cũng có bốn cầu thủ có tên trong danh sách đội hình tiêu biểu này là Debinha, Lynn Williams, Abby Ereeg và Jaelene Daniels cùng với ba nữ cầu thủ khác là Lindsey Horan và Britt Eckerstrom (Portland Thorns) và Rose Lavelle (Washington Spirit).

(TTC) [qd]

Edited by user Thursday, August 6, 2020 7:02:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#669 Posted : Friday, August 7, 2020 12:07:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,217
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nước Mỹ đại loạn…có kế hoạch


August 1, 2020
Vũ Linh

Tin báo chí mấy tuần qua cho thấy hình ảnh một nước Mỹ thật lạ lùng, có thể nói chưa từng thấy trong lịch sử 150 năm qua, kể từ ngày nội chiến Nam-Bắc Mỹ chấm dứt: đó là một cuộc nổi loạn bạo động được công khai cổ võ hay bảo vệ, thậm chí có vẻ như nằm trong kế hoạch quy mô của một chính đảng đối lập.

Cách đây hơn một thế kỷ rưỡi, chuyện này đã xẩy ra khi các lãnh đạo của đảng DC công khai chống đối chính sách của tổng thống CH Abraham Lincoln muốn phá bỏ xiềng xích nô lệ da đen, để rồi tất cả đi đến một đại họa lịch sử: các tiểu bang DC miền Nam tách ra khỏi liên bang, đưa đến cuộc nội chiến duy nhất và đẫm máu với hơn 800.000 người chết trong lịch sử Mỹ.

Lịch sử tái diễn chăng?

UserPostedImage

Trong vài tháng qua, nước Mỹ đã gặp xáo trộn, nội loạn chưa từng thấy từ thời nội chiến, đặc biệt là tại các tiểu bang cấp tiến nhất nước là Washington State (Seattle), Oregon (Portland), và Cali (Oakland, Sacramento). Chỉ chưa ai biết cuối cùng có đi đến nội chiến hay không thôi.

Tất cả bắt đầu từ một chuyện không đâu vào đâu dù đã đưa đến cái chết bi thảm của một người da đen. Anh da đen này chẳng phải là một ‘thánh sống’ hay đại anh hùng da đen gì, mà chỉ là một tên du thủ du thực vặt, cũng không phải chết vì có người cố tình muốn giết vì kỳ thị mà chỉ là chết trong trường hợp ngộ sát vì một cảnh sát quá mạnh tay.

Anh Floyd càng không phải là nạn nhân đầu tiên. Chuyện cảnh sát mạnh tay đưa đến cái chết của một nghi can bị bắt là chuyện đã xẩy ra cả vạn lần trong lịch sử cận đại Mỹ, ngay cả sau khi TT Johnson đã ra 2 bộ luật bảo đảm nhân quyền và dân quyền bình đẳng cho dân da đen.

Đừng nói chi xa, ngay cả dưới thời ông tổng thống da đen mới đây, chuyện này cũng đã xẩy ra, ít nhất 3 lần, tại Ferguson, Baltimore và New York. ‘Ít nhất’ vì đây là ba vụ gây xúc động lớn trên cả nước, ai cũng biết, chứ thực tế chẳng ai biết được bao nhiêu người khác, đen cũng như trắng hay nâu, đã bị chết trong tay cảnh sát một cách kín đáo hơn.

Thế thì tại sao vụ anh Floyd bị giết lại nổ quá lớn như vậy?

Câu trả lời chẳng có gì khó hiểu cả: vì bây giờ là mùa bầu cử và đảng đối lập với hậu thuẫn của TTDC, đã muốn khai thác tối đa chuyện này, như một vũ khí chính trị cực hữu hiệu để săn đuổi một tổng thống đương nhiệm ra khỏi Tòa Bạch Ốc, không hơn không kém. Đúng như ‘ranh ngôn’ của ông Rahm Emanuel, cựu chánh văn phòng của TT Obama, “đừng bao giờ bỏ qua cơ hội của một khủng hoảng”.

Phe đối lập không phải mới bất thình lình ra sức đánh tổng thống vì cận ngày bầu cử đâu. Bất cứ ai theo dõi thời sự hơn ba năm qua đều đã nhìn rõ ngay từ ngày kết quả bầu cử được công bố, một ngày sau khi cả nước đi bầu, thì phe đối lập đã không nhìn nhận kết quả bầu cử, hô hoán “Not My President“, tung ra liên tục cả chục chiêu đánh phá phản dân chủ nhất, kể cả chiêu tối hậu là đàn hặc, nhưng đều thất bại ê chề. Rồi như được ‘trời giúp’, vi khuẩn Tầu cộng đóng vai di dân lậu mới, tràn ngập vào Mỹ mà không có giấy tờ chiếu khán gì cả, -undocumented 100%- khiến cả triệu người bị nhiễm và cả trăm ngàn người chết.

Phe ta vui mừng xoa tay, coi vi khuẩn như cứu tinh giúp họ. Ban đầu cố tình giảm thiểu mối nguy của vi khuẩn, như thể cố tình muốn giúp cho vi khuẩn lây lan dễ dàng.

Dịch bắt đầu vào Mỹ đầu tháng Giêng, TT Trump có biện pháp đầu tiên, ngày 6/1, cho CDC ra thông báo, cảnh giác không nên đi Tầu, qua ngày 17/1, ra lệnh kiểm tra gắt gao du khách từ Tầu vào 5 phi trường lớn của Mỹ, ngày 31/1 ra lệnh cấm du khách từ Tàu vào Mỹ, tất cả những người đã ghé Tàu trong vòng hai tuần trước phải khai báo và bị cấm cung hai tuần sau khi được vào Mỹ.

Bị phe DC và TTDC chống đối mạnh. Cụ Biden tố cáo các biện pháp phòng ngừa dịch của TT Trump là bài ngoại cuồng điên, là hù dọa (nguyên văn câu nói của cụ Biden trong một diễn văn tại Iowa, ngày 31/1/2020, ngày TT Trump ra lệnh giới hạn du khách từ Tầu vào Mỹ: “This is no time for Donald Trump’s record of hysteria and xenophobia – hysterical xenophobia – and fearmongering to lead the way instead of science.” ).

UserPostedImage

Cái thô bỉ của cụ Biden là qua tháng Tư khi dịch đã hoành hành mạnh, thì uốn lưỡi, biểu diễn môn võ bài ngoại còn cuồng điên hơn cả TT Trump, trở giọng tố TT Trump đã không dám cản mạnh làn sóng du khách Tầu vào Mỹ khi dịch mới xẩy ra!

TTDC thi khư khư khuyến cáo chỉ là cúm thường không có gì phải hoảng loạn. Washington Post còn kêu gọi dân đề cao cảnh giác, coi chừng Trump muốn khai thác dịch vì ý đồ độc tài! Mãi cho tới đầu tháng Ba mới bắt đầu đổi giọng, cảnh giác về dịch sau khi đã có người Mỹ chết vị dịch cuối tháng Hai rồi. Cái giả dối thô bỉ là cả khối TTDC bây giờ vuốt mặt, nhất loạt tố TT Trump lơ là, chậm chạp trong việc nhận diện mối nguy corona nên đã lấy biện pháp quá muộn, bất tài để dịch hoành hành. Nếu nói TT Trump bất tài, thì phải nói luôn hơn 200 lãnh đạo thế giới, và cả triệu bác sĩ, khoa học gia trên cả thế giới cũng đều bất tài hết, chỉ có mấy anh nhà báo của CNN hay WaPo hay New York Times mới là thiên tài. Cùng với vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump dĩ nhiên!

Muốn biết TT Trump thực sự có lơ là, có chậm chạp hay không thì chỉ cần nghe WHO và bác sĩ Fauci, người cầm đầu cuộc chiến chống dịch.

Ngày 2/2/2020, WHO, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, ra thông cáo bệnh dịch đã được kềm chế tại TC, không phải là đại dịch thế giới – not an international endemic-. Ngày 17/2/2020, đúng một tháng sau khi TT Trump ra lệnh kiểm tra du khách từ TC vào Mỹ qua 5 phi trường lớn của Mỹ, ông Fauci còn tuyên bố dịch Vũ Hán có mức rủi ro nhỏ xiú –minuscule risk-, chỉ những người đã bị nhiễm mới cần đeo mặt nạ để tránh lây lan qua người khác, còn ai không bị nhiễm khỏi cần vì mặt nạ không ngăn cản được vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể gì hết.

https://www.usatoday.com...d-wash-hands/4787209002/

Nói trắng ra, mãi qua tới đầu tháng Ba, vẫn chưa ai thấy rõ mối nguy của dịch Vũ Hán hết. Khi đó, cả thế giới mù, nhưng bây giờ, gần nửa năm sau, thì cả thế giới sáng mắt hết, lo xỉa tay tố Trump mù không nhìn thấy mối nguy của dịch.

Nhưng rồi con vi khuẩn báo hại này dường như cũng chẳng đáp ứng được nhu cầu của phe ta muốn triệt hạ Trump. Thứ nhất, con vi khuẩn này đánh Mỹ thật, nhưng lại ngu xuẩn cứ nhè các tiểu bang DC phe ta mà đánh khi cả chục tiểu bang bị nạn nặng nhất lại toàn là tiểu bang DC. Đã vậy, lại có chiều hướng suy tàn hơi sớm, còn cách xa cuộc bầu cử quá lâu, có thể sẽ không hại TT Trump như mong đợi trong việc tái tranh cử của ông này.

Rồi như một món quà ‘trời’ cho mới, một anh cảnh sát hăng tiết vịt vô ý thức, đã mạnh tay -hay chính xác hơn, mạnh đầu gối quá mức, đưa đến cái chết thảm hại của một anh da đen. Phe ta coi như trúng số. Dân da đen như thông lệ, viện cớ bất mãn, ào ào xuống đường đốt phá, cướp bóc, hôi của.

Nhưng lần này, phản ứng của chính quyền địa phương, phần lớn trong tay đảng DC, đã khác xa những lần trước.

Dưới thời TT Obama, cả ba vụ Ferguson, Baltimore và New York cũng không khác gì: cảnh sát mạnh tay đưa đến cái chết của một nghi can da đen. Ngay sau đó, dân da đen cũng đã xuống đường biểu tình, đốt phá, ăn cướp như thông lệ. Nhưng vì TT Obama là da đen ‘phe ta’, nên các cuộc nổi loạn cướp phá đã mau mắn bị dẹp khi TT Obama gửi Vệ Binh Quốc Gia đến mà không ai phản đối hết. Các lãnh tụ da đen và TTDC khi đó nhất tề đứng sau lưng TT Obama, lên án cảnh sát dĩ nhiên nhưng cũng lên án cướp bóc và cổ võ cho việc tái lập an ninh trật tự. Các chính quyền DC địa phương hoan hỷ đón chào Vệ Binh Quốc Gia đến tái lập an ninh trật tự. Và TTDC cũng ca tụng các quyết định cứng rắn của tổng thống. Tình hình ổn định mau lẹ và dễ dàng.

UserPostedImage

Nhưng dưới thời TT Trump, tình hình tại Minneapolis đã chẳng được ổn định mau lẹ hay dễ dàng gì hết. Chính quyền Minneapolis và Minnesota ngồi nhìn những tàn phá trong ba ngày đầu, ra lệnh không cho cảnh sát can thiệp, cũng không cho TT Trump gửi Vệ Binh Quốc Gia đến dẹp loạn.

Rồi họ khôn khéo lái vấn đề qua câu chuyện kỳ thị. Việc anh cảnh sát ngộ sát một tay cướp cạn vặt biến thành da trắng cố sát da đen, rồi đi xa hơn nữa, biến chuyện này thành con đẻ của ‘chính sách’ kỳ thị da đen của TT Trump. Để rồi họ khích động khối da đen xuống đường, thổi phồng khẩu hiệu Black Lives Matter, làm điểm tập hợp của dân da đen xuống đường chống TT Trump. Làm như thể chuyện cảnh sát giết chết dân da đen là chuyện chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ, chưa bao giờ xẩy ra dưới bất cứ tổng thống nào, mà chỉ là con đẻ của chính sách kỳ thị của tay ‘thượng tôn da trắng Trump’ thôi.

Những cuộc xuống đường của dân da đen trước, da trắng sau, được tung hô, khuyến khích, cổ võ tối đa, bất kể nạn dịch COVID đang đe dọa cả nước, bất kể cả nước đang có lệnh cấm cung, cách ly.

Khi nạn dịch bắt đầu tấn công mạnh, các thống đốc và chính quyền địa phương ra lệnh đóng cửa kinh tế, đóng cửa trường học, cấm cung, cách, ly, bắt đeo mặt nạ. Nhưng rồi bây giờ muốn khai thác chống đối, cổ võ cho việc xuống đường biểu tình thì lại uốn lưỡi lại, tố cáo việc cấm cung mới là chuyện giúp dịch phát tác mạnh.

Như DĐTC đã từng viết: “Dưới đây là vài điểm chính trong lý luận mới toanh của TTDC qua The Atlantic: Cấm cung là cách tốt nhất để bệnh dịch lây lan vì bệnh dịch khó lây lan ngoài đường phố khi mọi người ở trong không gian rộng lớn, lại di chuyển liên tục, trong khi lây lan mạnh nhất trong nhà khi mà không khí bị bít kín”.

https://www.theatlantic....rotests-pandemic/612745/

Giải Nobel về giả dối, phải nói là nham hiểm mới đúng, đã về tay thị trưởng New York Bill de Blasio khi ông này ký sắc lệnh cấm thiên hạ không được tụ họp đông người để tránh dịch lây lan, nhưng biểu tình tung hô Black Lives Matter hay chống TT Trump thì được miễn, tha hồ, càng đông càng tốt, các luật lệ cấm cung, cách ly đều được miễn, không áp dụng. Thuần tuý trên phương diện y khoa, có bác sĩ nào giải thích được tại sao vi khuẩn sẽ không tấn công những người biểu tình chống Trump không?

UserPostedImage

Tạp chí Newsweek trong hai số liên tục đăng hai bài thật ý nghĩa: Hàng triệu người ào ào xuống đường, đứng sát nhau, hò hét văng nước miếng tùm lum, không sao, nhưng một chục ngàn người đến nghe TT Trump đọc diễn văn thì đã khiến vi khuẩn phát tác mạnh ngay.

Từ ngày ông Trump xuất hiện, nghĩa là ngay trước khi ông đắc cử, phe ta đã cố gắng bằng mọi cách đóng dấu triện kỳ thị lên trán ông. Chỉ vì kỳ thị là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm, dễ gây xúc động và dễ kích thích thiên hạ nhất. Chứ cứ tố cáo những chuyện như thông đồng với Nga hay đổi chác với Ukraine thì chỉ kích thích được vài ba ông bà chính khách trong quốc hội chứ dân Mỹ nhún vai coi như đang xem phim bộ trên Netflix thôi. Kỳ thị là chuyện khác xa, đụng chạm trực tiếp đến tự ái và quyền lợi của mỗi người dân.

Mới đầu thì là màn tố kỳ thị dân gốc Mễ khi ông Trump chống đám di dân lậu; rồi chạy qua kỳ thị dân da đen Phi Châu khi TT Trump gọi mấy xứ Phi Châu là “shithole”, rồi chạy qua kỳ thị da đỏ khi ông mỉa mai bà TNS Warren là ‘công chúa Pocahontas’; sau đó chuyển qua kỳ thị da vàng khi ông gọi vi khuẩn corona là vi khuẩn Tầu; rồi khi TT Trump giới hạn du lịch từ Âu Châu qua để cản dịch corona thì dĩ nhiên không thể nói kỳ thị da trắng đươc nữa, nên dùng danh từ nhẹ nhàng hơn là ‘bài ngoại’. Tóm lại, theo phe đối lập và TTDC thì TT Trump kỳ thị hết ráo, đủ sắc dân hết. Kỳ thị luôn cả chó mèo khi trước đây có anh nhà báo hăng tiết vịt tố TT Trump không nuôi được con chó hay con mèo nào. Chuyện lạ là chưa thấy báo hay TV nào tố TT Trump kỳ thị… cộng sản!

Điều đáng buồn cho phe đối lập là tất cả những chiêu bài kỳ thị này có vẻ không ăn khách lắm, dân Mỹ có vẻ vẫn dửng dưng.

Với vụ anh Floyd, thì đây là cơ hội ngàn vàng để khai thác tính kỳ thị da đen, là khối dân mà đảng DC bây giờ đã hoàn toàn trở thành nô lệ trong các cuộc bầu bán.

Đây là sách lược được đảng DC và TTDC nghiên cứu rất kỹ thay thế cho những khẩu hiệu vớ vẩn vô nghĩa kiểu như “Yes, We Can” của TT Obama năm xưa. Vừa nhạy cảm dễ gây xúc động, vừa dễ hiểu, vừa mát lòng cử tri đen, vừa đánh trúng tâm lý nhân đạo của dân Mỹ nói chung.

Ngay cả một anh dân biểu Mỹ gốc Việt tại Texas cũng mau mắn phất cờ Black Lives Matter cho đúng ‘phải đạo chính trị thời thượng’, lại còn bi thảm hóa câu chuyện, xác nhận dân Mỹ kỳ thị hết thuốc chữa, đến độ chính anh ta là dân da vàng cũng đã là nạn nhân nặng của kỳ thị. Xin lỗi, anh là dân biểu trong một đơn vị bầu cử chẳng có một anh đen nào, lưa thưa vài anh gốc Mễ, lác đác vài anh gốc Việt không bao giờ đi bầu. Xin hỏi anh chứ ai bầu cho anh nếu không phải là đám dân Mỹ trắng. Nếu anh là nạn nhân của kỳ thị thì anh giải thích như thế nào việc anh được bầu liên tục từ 15 năm qua như vậy? Tố giác của anh chứng minh anh chỉ tầm thường như bất cứ chính khách thời cơ nào. Thật đáng thất vọng!

Một anh con buôn láu cá của Bellaire -khu dân Việt tại Houston- cũng nhẩy ra, mượn cái khẩu hiệu Black Lives Matter làm công cụ marketing, quảng cáo tên tuổi mình, được ngay một đài TV Mít trịnh trọng mời lên phỏng vấn. Wá đả! Kỹ thuật quảng cáo miễn phí là vậy.

Thật ra, khi khẩu hiệu Black Lives Matter được tung hô trong khi khẩu hiệu All Lives Matter bị thoá mạ thì việc đòi công bằng cho dân đa đen đã biến thành một phong trào đội dân da đen lên đầu thì đúng hơn.

Cuộc nổi loạn biến thái qua những phong trào bạo động quy mô, không còn là đốt nhà cướp của, đập kính Target ăn cướp tủ lạnh hay TV vặt nữa, mà thành những phong trào nổi loạn thực sự như đòi giải thể hay ít nhất giải ngân cảnh sát, chiếm đóng khu phố đòi tự trị, liên tục xuống đường biểu tình phá rối đòi xóa bỏ di tích lịch sử, đốt phá sở cảnh sát, tấn công các công sở, và kinh hồn hơn nữa, thành lập những đội quân võ trang xung kích không khác gì các nhóm Thanh Niên Xung Phong của Việt Minh cộng sản ở VN năm xưa, lấy tên quái lạ và thô bỉ “Not Fucking Around Coalition” -NFAC-!

UserPostedImage

Lực Lượng “Not Fucking Around Coalition”

Quý độc giả hãy thử tưởng tượng có một nhóm da trắng thành lập một lực lượng tương tự như NFAC thì TTDC và phe DC -và các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump- sẽ phản ứng như thế nào.

Nhưng tuyệt chiêu của ‘phe ta’ là chiến thuật gọi là ‘Wall of Moms’, ‘Bức Tường Của Các Bà Mẹ’. Nghĩa là trong các cuộc biểu tình, ‘phe ta’ đưa các bà mẹ dắt theo mấy đứa con nhỏ đi hàng đầu để không cho cảnh sát dám tấn công. Một chiến thuật trước đây có hai nhóm ưa xài: đó là VC trong Nam, và ISIS bên Trung Đông. Bây giờ là chiến thuật của khối DC chống Trump đấy.

Kích động nổi loạn, đó chính là cái giá kinh hoàng mà phe đối lập sẵn sàng trả, chỉ vì lý do hiển nhiên nhất là ngoài phương cách đó ra, thì phe đối lập hầu như tuyệt vọng, không có cách nào khác để chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.

Chuyện nước Mỹ sẽ gặp những hậu quả lâu dài của cuộc nổi loạn tai hại cỡ nào bất kể ông Trump tái đắc cử hay cụ Biden chiến thắng, là … chuyện nhỏ! Không nên thắc mắc, suy nghĩ xa hơn cuộc bầu cử tới. Chỉ cần thắng cử thôi, chuyện gì sau đó … sẽ tính sau.

Hậu quả đầu tiên, hiển nhiên nhất của việc các quan chức hèn nhát đã nhắm mắt, trốn trong nhà bếp trước cao trào dân da đen nổi loạn, là đã xác nhận cho đám nổi loạn thấy là nếu họ được đằng chân thì có thể leo lên đằng đầu.

Từ phong trào phản đối cảnh sát tàn bạo, biến qua phong trào đòi quyền sống của dân da đen dưới cái khẩu hiệu nổ hơn kho đạn Black Lives Matter khi mà quyền sống của dân da đen chưa bao giờ thực sự bị đe dọa. Rồi mau mắn biến thể qua cái phong trào quái dị gọi là là ‘cancel culture’ tức là xóa bỏ hết quá khứ, xóa bỏ hệ thống chính quyền, xóa bỏ tôn ti trật tự công cộng, xóa bỏ luôn cả lịch sử, tôn giáo, văn hoá, đổi luôn cả quốc ca và quốc kỳ! Đám cuồng tín cực tả quá khích mát giây này chỉ là một đám nổi loạn, vô tổ chức, vô lãnh đạo, vô đường lối, vô mục đích, muốn đập phá hết, mà chẳng ai hiểu để làm gì, muốn xây dựng cái gì thay thế? Đúng theo định nghĩa của danh từ ‘anarchy’.

Mà nghĩ cho cùng, có thật sự là vô tổ chức, vô lãnh đạo không? Hay là đã có ‘bàn tay lông lá’ của 30.000 thành viên của tổ chức Organization for America của Obama đứng sau lưng, với tiền của ông tỷ phú Hung Gia Lợi George Soros? Ai mà biết được?

Chỉ có một hiện tượng ai cũng thấy rõ hơn ban ngày là phản ứng của khối DC.

Ở mức địa phương, các thị trưởng, thống đốc hoàn toàn bị tê liệt, một phần vì sợ hãi, tuyệt đối không dám làm bất cứ chuyện gì để tái lập an ninh trật tự, càng không dám lên án các vụ bạo động, nhưng một phần cũng kỳ vọng chiêu võ bạo loạn này sẽ đánh Trump tới thân bại danh liệt luôn. Tại Portland, thủ phủ của tiểu bang cấp tiến hàng đầu Oregon, cuộc nổi loạn đập phá đã kéo dài hơn hai tháng, ngang với Seattle của tiểu bang Washington State. Chẳng những các chính quyền địa phương bủn rủn chân tay, hoàn toàn tê liệt, mà lại còn sợ hãi đám nổi loạn đến độ chống lại việc TT Trump mang lính của bộ An Ninh Lãnh Thổ đến dẹp loạn luôn.

Bà bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Oregon, Ellen Rosenblum mắt bị quáng gà nặng, tỉnh bơ tuyên bố các cuộc biểu tình ở Portland ôn hòa nhất.

Cái hèn nhát -hay dã tâm- của đám lãnh đạo đảng DC trước những biến động cực tai hại hiện đang thấy xẩy ra trên cả chục thành phố từ cả mấy tuần liên tục, được thể hiện rõ nét khó chối cãi, khi cả đám lãnh đạo của đảng DC bất thình lình á khẩu, ngậm tăm hết. Từ cụ Biden đến các chuyên gia sách động như bà Pelosi, ông Schumer, ngay cả các chuyên gia quậy Al Sharpton, Jesse Jackson,… cũng nín khe hết. Hiển nhiên là họ thấy những nổi loạn bạo động này cực tai hại cho đất nước trong dài hạn, nhưng đồng thời họ cũng thấy đó là phương cách khích động cử tri chống TT Trump hữu hiệu nhất trong ngắn hạn, trong khi cả đám cũng run lẩy bẩy không một ai dám động đến khối dân da đen mà đảng DC đang cần phiếu hơn bao giờ hết.

Chính khách DC duy nhất dám lên tiếng là dân biểu Jerold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, nhận định “những cuộc biểu tình trong ôn hòa này hoàn toàn hợp pháp, trong phạm vi tu chánh án số 1 của Hiến Pháp, bảo đảm quyền tự do phát biểu tư tưởng”. Đi cướp phá, đốt nhà, giật tượng, xé cờ,… đó là phát biểu tư tưởng trong ôn hòa được Hiến Pháp bảo đảm sao?

UserPostedImage

Hiến Pháp bảo đảm?

Nhìn vào thái độ của đảng DC và TTDC, dường như họ đang đánh một canh bạc chí tử, nhất chín nhì bù. Ở đây, bình tâm mà suy nghĩ, người ta thấy rõ sách lược thật nham hiểm của phe DC, sẵn sàng chấp nhận những nổi loạn cướp phá, chấp nhận dịch corona lây lan tùm lum khiến cả triệu người bị nhiễm, cả trăm ngàn người chết, chấp nhận kinh tế tiếp tục đóng cửa, cả chục triệu người thất nghiệp, cả vạn tiểu doanh gia tiêu tan sự nghiệp cầy cuốc cả đời họ, chấp nhận trẻ con mất học cả năm trời,…, tất cả như cái giá đáng phải trả để có dịp tuyên truyền công kích, không cho TT Trump tái đắc cử lại.

Nhớ lại câu nói cách đây hai năm của anh Bill Maher, một bình loạn gia của HBO, sẵn sàng chấp nhận đại khủng hoảng kinh tế với cả triệu người thất nghiệp và phá sản, nếu đó là cách để hạ được Trump. Hiển nhiên, anh Maher này coi vậy mà ít tàn độc hơn đám lãnh đạo DC hiện nay.

Như DĐTC này đã từng viết nhiều lần, chỉ vì ông Trump chính là mối đe dọa sinh tử -existential threat- của đảng DC và cả ý thức hệ cấp tiến thiên tả.

Vấn đề là canh bạc này thật sự chưa ai biết ai sẽ thắng. Những bạo động hiện thấy cũng rất có thể gây hoang mang, sợ hãi cho đại đa số dân Mỹ, khiến họ hoảng sợ, ào ào dồn phiếu cho TT Trump, là người hiển nhiên có bản lãnh trị loạn hơn xa cụ lẩm cẩm Biden.

Tệ hơn nữa, nhiều người lo ngại hình ảnh loạn hiện nay sẽ trở thành hình ảnh tiêu biểu của chính quyền Biden.

Ba tháng nữa, chúng ta sẽ có câu trả lời.

ĐỌC BÁO MỸ:

Tương Lai Mỹ Dưới TT Biden? – Real Clear Politics:

https://www.realclearpol...dens_america_143802.html

Nổi Loạn Tại Portland – The Hill:

https://thefederalist.co...-protesters-in-portland/

Nổi Loạn Tại Louisville – Fox News:

https://www.foxnews.com/...identally-shoots-himself

Nổi Loạn Tại Seattle – Fox News:

https://www.foxnews.com/...ws-sets-fires-in-seattle

Vũ Linh, 1/8/2020

Ông Trump sẽ cấm các app nào nữa của TQ, ngoài TikTok?


Leo Kelion

Ban công nghệ
4 tháng 8 2020

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump và các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ đang cân nhắc việc cấm TikTok, nhưng các ứng dụng, dịch vụ khác chạy trên phần mềm của Trung Quốc cũng có thể sẽ bị nhắm tới.

Hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng một số công ty công nghệ của quốc gia châu Á này đang "gửi dữ liệu thẳng về cho Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Vậy những phần mềm hay các công ty nào khác đang có nguy cơ?

Mục tiêu hiển nhiên nhất là WeChat của Tencent, cũng là sản phẩm duy nhất bị ông Pompeo điểm danh bên cạnh Tik Tok.

Wechat được miêu tả như một mạng xã hội, nhưng trong thực tế nó hoạt động mạnh hơn thế nhiều.

Nó cho phép thực hiện các hoạt động trả tiền, chạy các chương trình mini bổ sung, hẹn hò và nhận tin tức, bên cạnh dịch vụ nhắn tin và các hoạt động xã hội khác.

Có lẽ chính xác nhất là có thể coi nó như một dạng hệ điều hành thứ hai chạy trên nền iOS hoặc Android.

UserPostedImage

WeChat có hơn một tỷ người dùng thường xuyên

Nó cũng được coi là một công cụ chủ chốt của hệ thống giám sát nội bộ tại Trung Quốc - nó đòi người dùng nội địa, nếu bị cáo buộc là đã từng lan truyền tin đồn độc hại thì phải đăng ký scans khuôn mặt và giọng nói.

Thêm vào đó, người ta cho rằng nó được Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng rộng rãi để tuyên truyền đến cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.

Một cuộc hội thảo, được Viện Chính sách Chiến Lược Úc (Australian Strategic Policy Institute) thực hiện hồi đầu năm nay, đã thảo luận về cách thức mà các nhóm trong ứng dụng này dùng: đầu tiên là gợi ý nơi đi nghỉ, nhà hàng tốt, hay những nội dung tương tự mỗi ngày, sau đó chuyển sang gửi các tin nhắn với nội dung phù hợp đường lối của Bắc Kinh vào những thời điểm quan trọng.

Trong lúc đó, một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu an ninh từ phòng thí nghiệm Citizen Lab của Canada đã nêu chi tiết việc các văn bản, hình ảnh gửi qua lại giữa những người dùng có đăng ký và không ở Trung Quốc đã được rà soát xem có chứa các nội dung mà giới chức Trung Quốc coi là nhạy cảm về mặt chính trị hay không.

Nghiên cứu này không tìm thấy bất kỳ trường hợp nào bị chặn, nhưng nói rằng các dữ liệu được thu thập đã được dùng để phục vụ công tác tăng cường kiểm duyệt bên trong Trung Quốc.

Tencent trước đó nói rằng mọi nội dung được chia sẻ giữa người dùng quốc tế của WeChat đều được giữ ở chế độ riêng tư.

Danh sách dài

Ấn Độ đang ra chỉ dấu cho thấy các ứng dụng nào khác của Trung Quốc có thể sẽ bị cấm.

Quốc gia Nam Á này hiện đã cấm 59 ứng dụng có liên quan tới Trung Quốc, với lý do chúng đe dọa tới "chủ quyền quốc gia và an ninh".

Tik Tok và WeChat nằm trong danh sách bên cạnh các tên tuổi lớn như:

Baidu Maps và Baidu Translate - là các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm của Google, do nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc tung ra;

Weibo, dịch vụ tiểu blog tương tự như Twitter

Clash of Kings và Mobil Legends Bang Bang - hai video games

CamScanner - ứng dụng scan tài liệu

QQMail - dịch vụ thư điện tử và gửi file

BBC đã liên hệ với một số ứng dụng có thể bị ảnh hưởng nhưng chưa nhận được phản hồi.

UserPostedImage

Ấn Độ và Trung Quốc đang có tranh cãi về vấn đề đường biên.

Tuy nhiên, một chuyên gia nói rằng nhu cầu giúp cho các nhà phát triển phần mềm trong nước chứ không phải là những quan ngại an ninh thực sự mới là nhân tố chính khiến Ấn Độ ra quyết định cấm các sản phẩm Trung Quốc.

"Điều mà họ đang thực sự muốn gửi tín hiệu ra, đó là Ấn Độ đã cảm thấy quá đủ đối với Trung Quốc và muốn tự mình cắt đi các mối liên hệ," Gareth Price, nhà nghiên cứu cao cấp tại tổ chức Chattham House ở London, bình luận.

Bất kể thế nào thì Delhi cũng mới chỉ là bắt đầu.

Theo các tường thuật địa phương, chính phủ đang cân nhắc cấm thêm 275 ứng dụng nữa, trong đó có một số khá quen thuộc với thị trường Mỹ, như:

AliExpress, ứng dụng mua sắm của của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Trung Quốc Alibaba

Video games của NetEase, là hãng tung ra một số thương hiệu siêu nhân Marvel

Các game của Tencent trong đó có Player Unknown Battlegrounds (PUBG) Mobile

Một số ứng dụng mang nhãn hiệu Mi của nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi

Báo chí Ấn Độ nói rằng hãng Supercell của Phần Lan, nhà phát triển video game Clash Of Clans, có thể cũng sẽ bị cấm tại Ấn Độ với lý do Tencent nắm phần lớn cổ phần trong công ty này.

Cho dù Hoa Kỳ có đi theo hướng tương tự hay không thì Riot Games, hãng phát hành trò chơi điện tử Liên minh Huyền thoại (League of Legends) và Epic Games, hãng phát triển trò chơi điện tử Fortnite, có lẽ sẽ có lý do để lo lắng.

Quét mặt

Ông Pompeo cũng nói rằng phần mềm nhận diện khuôn mặt đang gây quan ngại.

Tuy ông không nêu rõ tên bất kỳ sản phẩm nào, nhưng tại Trung Quốc có rất nhiều công ty sản xuất ứng dụng kiểu này.

Mạng xã hội Kwai và ứng dụng hướng dẫn làm đẹp YouCam Makeup đều dùng thuật toán nhận diện khuôn mặt, và đều nằm trong số các ứng dụng bị cấm tại Ấn Độ.

UserPostedImage

Điều đáng lưu ý ý đó là các hạn chế của của Hoa Kỳ đối với các hãng Trung Quốc không phải là điều gì hoàn toàn mới mẻ.

Hồi năm ngoái, chính quyền ông Trump đã bổ sung hàng chục các công ty Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, theo đó hạn chế các hãng này mua công nghệ Hoa Kỳ nếu không được chính phủ chuẩn thuận.

Trung Quốc nói rằng họ hoàn toàn phản đối bước đi của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

CloudMinds đem đến dịch vụ kiểm soát từ xa đốiv ới Pepper và các loại người máy khác

Zoom đang 'nghĩ lại'

Zoom là một cái tên nữa đang gây quan ngại.

Dịch vụ chuyện trò qua video này do doanh nhân Eric Yuan, người gốc Trung Quốc, tung ra.

Nó đã bị chỉ trích về việc việc từng chuyển hướng "nhầm" một số cuộc gọi về các máy chủ đặt tại Trung Quốc, cũng như việc đóng các tài khoản từng tổ chức sự kiện chỉ trích Bắc Kinh mà người tổ chức nằm ở ngoài Trung Quốc.

Công ty này vừa tuyên bố rằng họ sẽ ngừng dịch vụ trực tiếp cho người dùng ở Trung Quốc, và thay vào đó sẽ cung cấp dịch vụ thông qua các đối tác địa phương.

"Chúng tôi đã thông báo cho các khách hàng của mình rằng việc này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23/8," hãng nói trong một tuyên bố.

Thời điểm trên có thể là trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên việc này cho thấy các công ty công nghệ đang rất thận trọng, không muốn Hoa Kỳ có bất kỳ lý do gì để nghi ngờ mình.

Tuesday, July 21, 2020

Obama Gate _ ‘Tội ác chính trị lớn nhất lịch sử nhân loại!’


UserPostedImage

Sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ quyết định hủy bỏ vụ kiện đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump - tướng Michael Flynn, Tổng thống Donald Trump đã “tiếp nối thắng lợi” bằng việc tỏ rõ thái độ phẫn nộ với vị tiền nhiệm của mình là ông Barack Obama.

Ông Trump đã chỉ rõ Obama Gate là tội ác chính trị lớn nhất lịch sử nước Mỹ, nghiêm trọng hơn rất nhiều so với vụ bê bối chính trị Watergate từng xảy ra tại nước này. Ông Trump ám chỉ sẽ bắt đầu tiến hành điều tra ông Obama.

Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter cá nhân một số tin tức phê bình vị Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

UserPostedImage

Tổng thống Trump chia sẻ đoạn viết: “Vụ bê bối Watergate sẽ trông giống như một tờ giấy phạt về lái xe trái luật mà thôi!”. Điều này cho thấy rõ vụ bê bối nổi tiếng nhất trong lịch sử chính trị Mỹ này chẳng thấm vào đâu khi so sánh với sự việc Obama Gate lần này.

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã phản ứng với các tài liệu được giải mật, cho thấy cựu Tổng thống Obama nắm được các chi tiết từ các cuộc gọi điện thoại bị nghe lén giữa Tướng Michael Flynn và một đại sứ Nga, ông Sergey Kislyak.

Như tin đã đưa, các quan chức chính quyền Obama và FBI có thể đã giăng bẫy tướng Flynn để tiến hành điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga.

UserPostedImage

FBI bị cáo buộc cố tình giăng bẫy nhằm truy tố ông Flynn hoặc để buộc ông bị sa thải khi tháng trước các tài liệu nội bộ của FBI tiết lộ rằng các quan chức cấp cao nhất của FBI đã bàn về động cơ của họ khi thẩm vấn cố vấn an ninh quốc gia lúc bấy giờ Michael Flynn tại Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Những quan chức này đã công khai đặt câu hỏi liệu "mục tiêu" của họ có phải là “gài để ông ta nói dối để chúng ta có thể truy tố ông ta hoặc kiến ông ta bị sa thải”.

UserPostedImage

Ông Trump còn chia sẻ một tin tức vô cùng đáng suy ngẫm: “Hy vọng các anh thấy vui vẻ khi điều tra tôi. Giờ thì tới lượt tôi”. Ông dường như đang ám chỉ ý muốn khởi động cuộc điều tra đối với ông Obama. Ngày 8/5, ông Trump trả lời phỏng vấn của báo Fox và cho biết: “Đây là những tên chính khách bẩn thỉu, cảnh sát bẩn thỉu và một số người đáng sợ, hy vọng họ sẽ phải trả một cái giá thật đắt trong thời gian không xa nữa”. Những lời này mang ý cảnh cáo vô cùng rõ ràng.

UserPostedImage

Ngoài ra, ông Trump còn bổ sung quan điểm của mình kèm với bài Twitter của bình luận gia có tầm ảnh hưởng Buck Sexton, rằng: “Cho đến hiện tại, đây là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ!” Bên cạnh đó, ông Trump còn chia sẻ thông tin phê bình Cục điều tra Liên bang (FBI).

Ông Sexton viết: “Phái cực tả tự do của Deep State nhiều năm qua thật xấu hổ khi không bị trừng phạt, quá trình này góp một phần rất lớn trong việc trừng phạt đối với Michael Flynn. Trừ khi đồng phạm của FBI bị bắt giam, nếu không đây không thể là chính nghĩa được”.

UserPostedImage

Ông Trump còn chia sẻ bài viết của chính trị gia Jim Jordan, chỉ ra rằng trong thời kỳ Obama (năm 2012), Sở thuế Hoa Kỳ có mục tiêu nhắm vào phái bảo thủ, và FBI dường như tiến hành cùng một dạng thức như trên, khi nhắm vào ông Trump và đồng sự của ông vào thời điểm trước cuộc bỏ phiếu tranh cử chức Tổng thống (trong thời Obama vào năm 2016).

UserPostedImage

Tổng thống Trump cho biết: “... Chúng tôi đã bắt được họ và những hoạt động phi pháp của họ!”.

SOH _ Hoàng Hoa

Edited by user Saturday, August 8, 2020 11:13:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#670 Posted : Saturday, August 8, 2020 11:25:41 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,272

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm
vụ ném bom nguyên tử


8/6/2020 7:14:00 PM

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô tại Đài Tưởng niệm Hoà bình ở Hiroshima 11/2019 (Vatican Media)

Lá thư được Đức Thánh Cha gởi đi từ Vatican ngày 15/7. Ngài nhắc lại chuyến tông du của ngài đến Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái, khi đó ngài có cơ hội đến hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, và phát biểu những suy tư về sự tàn phá sự sống con người và tài sản trong những ngày khủng khiếp cách đây 3/4 thế kỷ.

Trong thư Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi đã đến Nhật Bản như một người hành hương vì hoà bình năm ngoái, tôi vẫn tiếp tục giữ trong tim lòng khao khát của con người trong thời đại chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, những người khao khát hoà bình và hy sinh cho hoà bình. Tôi cũng mang nơi mình tiếng khóc của người nghèo, những người luôn là những nạn nhân đầu tiên của bạo lực và xung đột.”

Đức Thánh Cha lặp lại lời ngài đã nói năm ngoái tại Hiroshima: “sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích chiến tranh là phi đạo đức, cũng như việc sở hữu vũ khí hạt nhân là phi đạo đức.”

Ngài ước mong rằng “những tiếng nói ngôn sứ của những người sống sót hibakusha của Hiroshima và Nagasaki tiếp tục là một lời cảnh báo cho chúng ta và các thế hệ tương lai.” (CSR_5724_2020)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 06.08.2020)

Mười suy tư ngắn của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI
về chuỗi mân côi


8/5/2020 3:31:07 PM

Tại sao phải đọc kinh mân côi? Chẳng phải kinh này cứ lặp đi lặp lại chỉ một lời cầu nguyện sao? Chúng ta cùng lắng nghe những gì Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã nói qua lời cầu nguyện tuyệt vời này nhé.

UserPostedImage

Mỗi ngày có rất nhiều người cầu nguyện với mầu nhiệm Kinh Mân côi. Và lời kinh tuyệt vời mà qua đó Đức Maria cùng đồng hành và an ủi dân của mình được chia sẻ và phổ biến khắp nơi. Dưới đây là một số đoạn mà Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã nói với chúng ta liên quan đến vấn đề này.

Tại sao phải đọc Kinh Mân côi?

1. Kinh Mân côi không phải là một thực hành đạo đức bị đẩy vào quá khứ, như lời cầu nguyện ở các thời điểm khác nhau để luyến tiếc về quá khứ. Trái lại, Kinh Mân côi đang được nhận biết như mùa xuân mới.

2. Kinh mân côi chắc chắn là một trong những dấu hiệu hùng hồn nhất về tình yêu mà các thế hệ trẻ ấp ủ dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria của Người.

3. Trong một thế giới đang bị phân rẽ như vậy lời kinh này giúp chúng ta đặt Chúa Kitô làm trung tâm, như Đức Trinh nữ đã làm, Mẹ đã suy nghĩ trong lòng tất cả những gì Con của mình đã nói và sau đó đem ra thực hành.

4. Khi Kinh mân côi được cất lên nó làm sống lại những khoảnh khắc quan trọng và ý nghĩa của lịch sử cứu rỗi; các giai đoạn khác nhau của sứ mạng Chúa Kitô được rút ngắn.

5. Với Đức Maria, con tim hướng về mầu nhiệm của Chúa Kitô. Hãy đặt Chúa Kitô làm trung tâm của cuộc sống chúng ta, thời đại chúng ta và nơi phố thị của chúng ta, qua việc suy gẫm và chiêm niệm các mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng.

6. Xin Đức Maria giúp chúng ta biết đón nhận nơi mình ân sủng bắt nguồn từ các mầu nhiệm này, để qua đó chúng ta có thể “tưới gội” cho xã hội, bắt đầu từ những mối quan hệ hằng ngày và thanh tẩy nó khỏi những thế lực tiêu cực bằng cách mở ra cho nó sự mới mẻ của Thiên Chúa.

7. Khi chuỗi Mân côi được đọc lên cách chân thật, không máy móc và hời hợt, nhưng sâu sắc, nó mang lại bình an và hòa giải. Tự nó chứa đựng sức mạnh chữa lành nhân danh Chúa Giêsu chí thánh, nhờ được cầu khẩn với đức tin và lòng mến ở trung tâm của mỗi kinh Kính Mừng.

8. Kinh mân côi, khi không lặp đi lặp lại cách máy móc các công thức truyền thống, là một chiêm niệm Kinh thánh khiến chúng ta khám phá lần nữa các biến cố cuộc đời của Chúa Kitô qua sự đồng hành của Đức Trinh nữ, bằng cách gìn giữ các biến cố đó trong tâm hồn chúng ta, giống như Mẹ.

9. Đừng bỏ những thói quen tốt đẹp này; thay vào đó hãy tiếp tục với sự dấn thân ngày càng cao, để ngọn đèn đức tin được tỏa sáng hơn bao giờ hết trong tâm hồn của các tín hữu và trong gia đình họ.

10. Qua Kinh Mân côi, tôi trao phó cho anh chị em những ý chỉ cấp bách nhất đối với chức vụ của tôi, các nhu cầu của Giáo hội, những vấn đề nghiêm trọng của nhân loại: hòa bình trên thế giới, sự hiệp nhất các Kitô hữu, đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau.

Các cụm từ được trích từ các bài phát biểu của Đức Thánh Cha vào dịp khai mạc và bế mạc tháng Đức Mẹ (tháng 5 năm 2008)

Giovanni Marcotullio/Aleteia
G. Võ Tá Hoàng
chuyển ngữ
(gpquinhon.org 05.08.2020)

Vụ nổ ở Beirut: Bức tường nhà thờ sụp đổ
trên một linh mục đang dâng thánh lễ


8/6/2020 10:41:43 AM

Đây là những hình ảnh khủng khiếp cho thấy sức mạnh của vụ nổ ở Beirut vào ngày thứ ba 4 tháng 8. Được máy thu hình của nhà thờ quay, chúng ta thấy hình ảnh của linh mục đang cử hành thánh lễ phải bỏ chạy khi các mảnh thạch cao và tường rơi xuống cha.

UserPostedImage

Hai vụ nổ với sức mạnh không thể tưởng tượng đã tàn phá và gieo rắc hoảng loạn khắp thủ đô Beirut và vùng ngoại ô vào ngày thứ ba, 4 tháng 8. Theo ước tính tạm thời, có ít nhất 100 người chết, 4.000 người bị thương và 300.000 người lâm vào cảnh không nhà. Các video phát hình cho thấy sức mạnh của vụ nổ và số nạn nhân ngày càng tăng.

http://conggiao.info/vu-...ng-dang-thanh-le-d-55830

Trong số các hình ảnh khủng khiếp này là hình ảnh được máy thu hình của một nhà thờ quay. Trong khi linh mục đang cử hành thánh lễ, vụ nổ đã phá toang tòa nhà, các mảnh thạch cao và tường rơi xuống linh mục và cha phải bỏ chạy.

Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 06.08.2020/ fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2020-08-05)

Wednesday, August 5, 2020

Vì sao thảm họa càng chết chóc, con người càng
vô cảm?


UserPostedImage

"Nếu nhìn vào số đông thì tôi sẽ không bao giờ hành động. Nếu chỉ nhìn vào một người, tôi sẽ làm." Đây là lời của một người phụ nữ mà những việc làm từ thiện và lòng tốt đã giúp bà được phong thánh - Mẹ Teresa.

Những lời nói này đại diện cho một trong những khía cạnh khó hiểu nhất trong phản ứng của con người trước cảnh ngộ của đồng loại.

Trong khi hầu hết chúng ta xem cái chết là một thảm kịch, chúng ta lại rất khó khăn để có phản ứng tương tự trước sự mất mát sinh mạng ở quy mô lớn.

Thông thường thì cái chết của nhiều người đơn giản chỉ là con số thống kê.

Chẳng hạn hàng triệu sinh mạng mất đi trong các thảm họa tự nhiên, chiến tranh hoặc đói kém, con số quá lớn để có thể thấu cảm được.

Chai sạn tâm lý

UserPostedImage

Ngay cả hiện giờ, chúng ta có thể thấy quá trình kỳ lạ tương tự xảy ra khi con số tử vong toàn cầu do virus corona tăng lên.

Con số sinh mạng mà con virus này cướp đi đã gần 700.000 người và hơn 18 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận ở 200 quốc gia.

Mỗi cái chết là một bi kịch xảy ra ở cấp độ cá nhân với một gia đình tang thương và bàng hoàng. Nhưng khi nhìn rộng ra thì ai thực sự có thể hiểu được con số lớn như vậy?

UserPostedImage

Tại Mỹ, nơi đã vượt cột mốc đau buồn 100.000 người chết từ hồi tháng Sáu (mà cho đến những ngày đầu tháng Tám đã tăng lên tới 168.000 người), các nhà báo đã tìm mọi cách để giúp công chúng hiểu về sự tàn phá của dịch bệnh.

Con số hồi tháng Sáu là cao 'gấp đôi số người Mỹ thiệt mạng trong toàn bộ Chiến tranh Việt Nam' và 'vượt quá số người thiệt mạng khi giao tranh của quân đội Mỹ trong mọi cuộc chiến kể từ Chiến tranh Triều Tiên'.

UserPostedImage

Nhưng việc chúng ta không thể hiểu được những thống khổ gắn với những con số này có thể gây hại cho cách chúng ta phản ứng với những bi kịch như vậy.

Ngay cả bây giờ, có bằng chứng cho thấy mọi người đang bị mệt mỏi với những tin tức về virus corona và đọc ít hơn về đại dịch.

Điều này một phần có thể là do một hiện tượng tâm lý được gọi là chai sạn tâm lý, tức là quan niệm rằng 'càng nhiều người chết, ta càng ít quan tâm'.

"Cảm giác gan ruột trực giác chóng qua theo nhiều cách là điều kỳ diệu, nhưng nó có một số khiếm khuyết," Paul Slovic, nhà tâm lý học tại Đại học Oregon, người đã nghiên cứu về chai sạn tâm lý trong nhiều thập niên, cho biết.

"Một là nó không xử lý tốt cho lắm với những con số rất lớn. Nếu chúng ta nói về mạng sống, một mạng sống là vô cùng quan trọng, quý giá và chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ mạng sống đó, cứu mạng sống đó, cứu giúp người đó. Nhưng khi số lượng sinh mạng tăng lên, cảm xúc của chúng ta lại không tăng theo tương ứng."

UserPostedImage

Thực ra, nghiên cứu của Slovic cho thấy khi các con số thống kê liên quan đến thảm kịch ngày càng lớn hơn, chúng ta trở nên chai sạn và ít có cảm xúc nữa. Điều này đến lượt nó khiến chúng ta ít có khả năng thực hiện hành động cần thiết để ngăn chặn nạn diệt chủng, cứu trợ cho thảm họa thiên nhiên hoặc thông qua các đạo luật để chiến đấu với sự nóng lên toàn cầu.

Trong trường hợp đại dịch, nó có thể dẫn đến một kiểu vô cảm khiến mọi người tự mãn về việc rửa tay hoặc đeo khẩu trang - cả hai việc đều đã được chứng minh là giảm lây lan virus.

Cấp độ cá nhân

UserPostedImage

Một phần của vấn đề có thể là khi số lượng ngày càng lớn, ý nghĩa của chúng đối với cá nhân chúng ta ngày càng ít đi.

"Từ góc độ tiến hóa, chúng ta tập trung vào những thứ đe dọa giết chúng ta ngay lập tức hoặc đe dọa tới hoạt động tương tác trong các nhóm nhỏ," Melissa Finucane, nhà khoa học xã hội và hành vi cấp cao tại viện nghiên cứu chính sách Rand Corporation, vốn nghiên cứu về việc ra quyết định và đánh giá rủi ro, nói.

"Bây giờ chúng tôi đang cố tìm ra các kịch bản rủi ro rất phức tạp khi có rất nhiều số liệu thống kê. Nhưng một người bình thường không phải là nhà phân tích thống kê hoặc nhà dịch tễ học lại không có công cụ cần thiết trong tay để đưa ra phán đoán về điều gì đó rộng lớn và phức tạp như đại dịch toàn cầu."

Nhưng điều này có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với cách chúng ta ứng phó khi đối mặt với những thảm kịch quy mô lớn.

Trong một loạt nghiên cứu ở Thụy Điển vào năm 2014, Slovic và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng chúng ta không chỉ trở nên mụ mị trước ý nghĩa của con số tử vong ngày càng tăng, mà lòng trắc ẩn của chúng ta trên thực tế có thể yếu dần hay biến mất khi số lượng tử vong tăng lên.

UserPostedImage

Những người tham gia nghiên cứu được đưa cho bức ảnh của một đứa trẻ nghèo hoặc bức ảnh của hai đứa trẻ nghèo và được hỏi họ có sẵn lòng quyên góp hay không. Thay vì cảm thấy đau buồn gấp đôi và sẵn sàng giúp đỡ gấp đôi, mọi người đã quyên góp ít hơn khi họ nhìn thấy hai đứa trẻ thay vì một đứa. Slovic giải thích rằng điều đó là vì một cá nhân là đơn vị dễ hiểu nhất và dễ thấu cảm nhất đối với con người.

"Nếu bạn nhìn thấy chỉ một đứa, bạn có thể tập trung vào đứa trẻ đó," ông nói. "Bạn có thể nghĩ chúng là ai và chúng giống con của bạn như thế nào. Bạn có thể tập trung sâu hơn vào một người hơn là hai người. [Khi có hai người] sự chú ý của bạn bắt đầu giảm đi và cảm xúc của bạn cũng vậy. Và cảm xúc chính là điều điều khiển hành vi của chúng ta."

Nghiên cứu của Slovic cũng đã phát hiện ra rằng những cảm xúc tích cực trong việc quyên góp cho một đứa trẻ, hay 'ánh sáng ấm áp', đã giảm đi khi mọi người được nhắc nhở về những đứa trẻ mà họ không thể giúp đỡ, một hiện tượng mà ông và các đồng nghiệp gọi là 'không hiệu quả giả tạo'.

Cảm giác bất lực

UserPostedImage

Những người tham gia nghiên cứu đã được cho xem hình ảnh của một đứa trẻ, nhưng một nửa trong số họ cũng được đưa cho số liệu thống kê về số người khác đang chết đói trong khu vực của đứa trẻ đó. Đó chính là cách tiếp cận mà nhiều người trong chúng ta sẽ thấy chẳng hạn như trong các video kêu gọi từ thiện sau thảm họa thiên nhiên.

"Chúng tôi từng nghĩ rằng nếu chúng tôi cho mọi người thấy vấn đề nghiêm trọng như thế nào, mọi người sẽ có động lực hơn để giúp đỡ," Slovic nói.

Thế nhưng số tiền quyên góp đã giảm một nửa khi bức ảnh đi kèm theo số liệu thống kê. Một phần lý do giải thích cho hành vi này là vì chúng ta thực sự là những sinh vật khá ích kỷ.

"Chúng ta quyên góp trong các tình huống vì chúng ta muốn giúp đỡ, nhưng điều đó cũng khiến chúng ta cảm thấy vui," Slovic nói. "Chúng ta sẽ không cảm thấy vui như thế khi giúp một đứa trẻ mà nhận ra rằng nó chỉ là một trong số một triệu đứa trẻ. Bạn cảm thấy buồn khi không thể giúp đỡ hết mọi người và những cảm giác tồi tệ đó xảy đến, hòa lẫn với những cảm giác tích cực và làm giảm giá trị của cảm giác tích cực."

Nó cũng liên quan đến mức độ ảnh hưởng tới mức nào mà mọi người cảm thấy về hành động của họ. Khi số người đau khổ hoặc chết chóc tăng lên trong một thảm họa, sự đóng góp hoặc nỗ lực của chúng ta ngày càng giống như muối bỏ bể.

UserPostedImage

Trong nghiên cứu của Slovic và các đồng nghiệp sau cuộc diệt chủng ở Rwandan năm 1994, khi 800.000 người thiệt mạng trong 100 ngày và hàng triệu người mất nhà cửa, một số tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng họ là đại diện của một quốc gia láng giềng phụ trách một trại tị nạn. Họ phải quyết định có giúp 4.500 người tị nạn tiếp cận được nước sạch hay không. Một nửa được cho biết là trong trại đang có 250.000 người, trong khi những người còn lại được cho biết là có 11.000 người tị nạn trong trại.

"Mọi người sẵn lòng hơn nhiều để bảo vệ 4.500 người trong số 11.000 so với trong số 250.000 người, vì họ đang phản ứng với tỷ lệ chứ không phải con số thật sự," Slovic giải thích.

"Trong tình huống đầu tiên, nó có vẻ không đáng. Nhưng nếu bạn có thể cắt số nạn nhân xuống gần một nửa, thì mọi người sẽ có cảm giác đó là chuyện lớn, mặc dù số người cần được giúp cũng y như vậy."

Tránh nghe tin buồn

UserPostedImage

Tất nhiên, có những lý do tại sao một số người chọn tránh nghe tin buồn hoặc tránh suy nghĩ sâu về thảm họa. Liên tục xem tin tức về các sự kiện dữ dội có liên hệ đến mức độ căng thẳng nghiêm trọng cao vốn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Chẳng hạn, một nghiên cứu sau vụ đánh bom Giải Marathon Boston hồi năm 2013 đã phát hiện ra rằng những người theo dõi tin tức về vụ tấn công từ sáu tiếng đồng hồ trở lên mỗi ngày trong tuần lễ sau vụ tấn công tàn bạo có khả năng xảy ra mức độ căng thẳng nghiêm trọng cao gấp 9 lần vài tuần sau đó.

"Đó cũng là khuynh hướng luẩn quẩn," Roxane Silver, nhà tâm lý học tại Đại học California, Irvine, và là một trong những tác giả của nghiên cứu này, cho biết.

"Bạn càng căng thẳng chừng nào, bạn càng nhiều khả năng tìm đến các phương tiện truyền thông. Và thật khó để phá vỡ xu hướng này, đặc biệt là khi tin tức là tiêu cực. Càng xem nhiều tin thì càng căng thẳng, mà càng căng thẳng thì càng xem nhiều tin."

Mặc dù việc theo dõi tin tức cập nhật về các quy tắc phong tỏa mới nhất và sự lây lan của virus là quan trọng trong đại dịch virus corona, nó là nguồn cơn khiến nhiều người càng thêm lo lắng trong đại dịch.

"Điều đó không có lợi về mặt tâm lý và có khả năng liên quan gây ra tâm trạng bực bội, căng thẳng, lo lắng và sợ hãi, và có thể là nỗi buồn," Silver nói.

Thay vì đắm chìm trong tin tức, bà khuyến nghị chúng ta chỉ chọn một số ít các trang web và nên xem chúng không quá hai lần trong một ngày.

UserPostedImage

Vậy làm thế nào để chúng ta tránh trở nên chai đá trước những bi kịch khi chúng diễn ra xung quanh chúng ta?

Có những lúc chúng ta hiểu rõ hơn về sự nghiêm trọng của các con số, theo Slovic.

Các phép tính toán dễ dàng, giống như khi con số tăng gấp đôi, thu hút sự quan tâm của chúng ta. Các số được làm tròn như 100, 1.000 hoặc 100.000 hoặc một triệu là các cột mốc thường khiến chúng ta phải ngừng lại để suy nghĩ.

Việc các nhà báo làm cho các thảm họa 'người' hơn bằng cách tìm những câu chuyện cá nhân của những người liên quan là chuyện thường.

Đó là lý do tại sao các bài báo thường tập trung vào các chi tiết dường như không quan trọng như tuổi tác của nạn nhân, việc làm của họ và liệu họ có con hay không. Đó là lý do tại sao các bức ảnh về các vật dụng cá nhân, như một đôi giày hoặc một món đồ chơi bị bỏ, thường được sử dụng để đưa thảm họa ở quy mô lớn trở lại ở cấp độ cá nhân.

Và có những lúc một thảm họa duy nhất trong một bối cảnh rộng lớn, có thể có tác động sâu sắc đến tâm lý của xã hội nói chung.

Bây giờ chúng ta có thể thấy điều này ở Mỹ và trên toàn thế giới khi những người biểu tình xuống đường để biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và sự phân biệt chủng tộc có hệ thống sau cái chết của George Floyd hồi tháng Năm.

Sức mạnh của hình ảnh

UserPostedImage

"Chúng ta đang chứng kiến một ví dụ kịch tích về sức mạnh của hình ảnh, trong trường hợp này là vụ sát hại George Floyd, để thức tỉnh chúng ta trước tình trạng bạo lực sắc tộc vốn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, mặc dù hiện tượng này trong nhiều thập kỷ gần đây đi kèm với rất nhiều con số thống kê dễ khiến chúng ta vô cảm," Slovic cho biết.

Ông nói rằng các cuộc biểu tình này cũng nhất quán với phản ứng toàn cầu đối trước bức ảnh chụp Alan Kurdi, một cậu bé ba tuổi người Kurd ở Syria, chết đuối ở Địa Trung Hải hồi năm 2015 khi gia đình em tìm đường đến châu u để thoát khỏi Nội chiến Syria. Cho đến năm 2015, cuộc chiến đó, vốn nổ ra hồi năm 2011, đã giết chết 250.000 người và khiến hàng triệu người lâm vào cảnh tị nạn.

UserPostedImage

"Và không ai quan tâm, đối với hầu hết mọi người đó chỉ là số liệu thống kê," Slovic, vốn nghiên cứu về phản ứng quốc tế đối với bức ảnh này, nói và nhận thấy nó đã kích hoạt một làn sóng đồng cảm sau khi được đăng tải.

"Đó là một bức ảnh gây bàng hoàng, bóp nghẹt cảm xúc đến nỗi nó thức tỉnh mọi người. Bức ảnh đã lan truyền mạnh mẽ khắp thế giới và tạo ra nhận thức và mối quan ngại mà con số thống kê 250.000 người chết trước khi có bức ảnh không tạo ra được."

Chẳng hạn như số lượng các lượt quyên góp cho một quỹ do Hội Chữ Thập Đỏ Thụy Điển thành lập đã tăng 100 lần trong tuần lễ sau khi có bức ảnh, Slovic nhận thấy. Tổng số tiền quyên góp hàng ngày cũng cao hơn 55 lần trong tuần lễ đó. Mãi đến sáu tuần sau khi bức ảnh được tung ra số tiền quyên góp mới giảm về mức cũ trước đó.

Nhưng từng cuộc khủng hoảng đều khác nhau. Chẳng hạn Slovic tin rằng các cuộc biểu tình đòi dân quyền của các nhà hoạt động xã hội da đen ở Mỹ có thể không nhanh chóng chìm xuống.

Nhưng chúng ta có thể làm gì khi không có một bức ảnh hoặc câu chuyện đau lòng đến mức chúng ta không thể không chú ý? Liệu chúng ta có thể chịu để cho số người chết vì dịch bệnh tăng lên làm chúng ta mụ mị đến mức trở nên tự mãn hay không?

Các cơ quan chính phủ và quan chức y tế nên khôn ngoan trong việc đưa ra thông điệp, Finucane khuyên, bởi vì thay đổi từ hai triệu thành 2,1 triệu ca nhiễm có thể sẽ không thu hút sự chú ý và thúc đẩy mọi người làm những điều như tránh đám đông và đeo khẩu trang. Thay vào đó, thông điệp nên mang tính cá nhân hơn và đánh mạnh vào tình cảm hơn.

Đối với mỗi cá nhân, Slovic nói rằng đó là việc thay đổi cách nghĩ của chúng ta và tập suy nghĩ chậm hơn, tập trung hơn.

Ông chỉ ra câu nói nổi tiếng của Abel Herzberg vốn sống sót qua nạn diệt chủng người Do Thái: "Không có sáu triệu người Do Thái bị giết hại; chỉ có một vụ sát hại mà diễn ra sáu triệu lần."

Slovic khuyên chúng ta nên suy nghĩ về cuộc sống và câu chuyện của từng con người. "Bạn cần phải suy nghĩ chậm lại để biết trân trọng mỗi con người phía dưới các con số," ông nói.

+Tiffanie Wen

Edited by user Sunday, August 9, 2020 1:00:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2), linhphuong
34 Pages«<323334
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.