Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, September 9, 2019 7:33:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tú Anh - RFI - Chủ Nhật, ngày 08 tháng 9 năm 2019

Vui buồn trong thế giới võ thuật

UserPostedImage
Giải Nhu Đạo Thế Giới 2019 : Nhật và Pháp trên đỉnh cao / Reuters

Pháp củng cố vị thế Á Quân Nhu Đạo Thế Giới, Nhật Bản vẫn áp đảo dưới áp lực tâm lý sợ mất ngôi vô địch, một võ sĩ Iran bị sức ép chính trị tự thua để không đụng đối thủ Israel, đường vào Thế Vận của Karaté là nội dung tạp chí thể thao cuối tuần này của RFI Việt ngữ.

Judo thế giới : Nhất Nhật, Nhì Pháp

Một năm trước Thế Vận Hội Tokyo 2020, cũng tại kinh đô Nhật Bản, đội tuyển thủ nam nữ Judoka của Pháp đoạt huy chương bạc toàn đội trong Giải Vô Địch Nhu Đạo Thế Giới. Nga và Brazil đồng hạng ba sau Nhật và Pháp.

Sau bảy ngày thi đấu cá nhân, vắng mặt vô địch hạng nặng Teddy Riner, dưỡng sức để tranh Thế Vận Hội Mùa Hè 2020, Pháp giành được 3 huy chương vàng và 2 huy chương đồng. Tất cả huy chương vàng là do công lao của phái nữ : Clarisse Agbegnenou, Marie-Eve Gahié và Madeleine Malonga.

Ngày cuối cùng 01/09/2019 tranh toàn đội, Pháp chào thua đội tuyển thủ nước chủ nhà. Đây là lần thứ ba, liên tiếp, từ khi có bộ môn toàn đội nam nữ, Nhật Bản chiếm huy chương vàng, nhưng trong áp lực tâm lý rất nặng nề.

Một trong những dấu hiệu được báo chí thể thao ghi nhận là chưa bao giờ nước mắt rơi nhiều như thế trong đội tuyển Nhật : Hifumi Abe, Soichiro Makai,Chizuru Arai … Với 15 huy chương đủ loại, từ bộ môn đấu cá nhân cho đến toàn đội, Nhật vẫn là số một thế giới, nhưng lại bị xem là thành công nửa vời. Áp lực tâm lý buộc phải chiến thắng tại sân nhà, áp lực của tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe cho Thế Vận 2020 khiến cho các Judoka xứ phù tang, cho dù được khổ luyện cũng không kềm hãm được phản ứng lo âu và nước mắt.

Chiếc huy chương vô địch hạng nặng 2019 rơi vào tay vận động viên người Séc Lukas Krepalek, hạ đối thủ Nhật Bản Hisayoshi Harasawa trong trận chung kết.

Một Judoka Iran tố chính phủ làm mất huy chương

Nếu lời kể của vận động viên Iran Saeid Mollaei trên một đài truyền hình đối lập ở Luân Đôn là có thật thì Iran đã mất một huy chương vàng hoặc ít ra là một huy chương bạc, hay đồng tại Tokyo vì lý do chính trị.

Nhà vô địch Iran 27 tuổi thuật lại như sau : « Tôi cố tình thua trong hai trận, trận bán kết và trận đấu vớt tranh hạng ba, dưới 87 kg. Trước giờ thi đấu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Iran và thứ trưởng bộ Thể Thao điện thoại cho tôi. Họ nói đừng đấu làm gì nhưng cũng đừng để Liên Đoàn Quốc Tế phát hiện có vấn đề ». Mục đích của chính quyền Iran là không muốn võ sĩ Saeid Mollaei gặp đối thủ Israel Sagi Muki ở trận chung kết. Cuối cùng Israel được huy chương vàng. Iran cũng để mất luôn huy chương đồng vì Saeid Mollaei được chỉ thị tránh gặp võ sĩ Israel trên bục lãnh huy chương. Đó là lý do vì sao võ sĩ Iran thua ở trận bán kết và thua ở trận đấu vớt.

Karaté và đường vào Thế Vận

Con đường vào Thế Vận Hội của Karaté khá chật vật. Được xem là môn thể thao bổ sung ở Thế Vận Hội 2020 tại Tokyo nhưng Karaté vắng bóng ở Paris 4 năm sau đó.

Trong khuôn khổ nội dung võ thuật của tạp chí thế thao hôm nay, RFI đặt câu hỏi với võ sư Phan Toàn Châu, 8 đẳng võ cổ truyền Việt Nam, nguyên là giám đốc kỹ thuật trong Tổng cục Karaté và các môn võ tương đồng, tác giả nhiều quyển sách võ thuật, biên sọan công phu như cuốn Võ Đạo, Võ Cổ Truyền Việt nam, Arts Martiaux Vietnamiens Traditionnels (Budo Editions)

Lần lượt, võ sư PhanToàn Châu chia sẻ một số sự kiện vui buồn trong phong trào võ thuật Việt Nam tại Pháp, sự ra đi đột ngột của võ sư Đỗ Long, phân tích vì sao Karaté, cho dù phát triển tại 200 nước mà không được Ủy ban Thế Vận Quốc Tế ưu ái… nói chi đến võ Tàu hay võ Việt Nam.

Võ sư Phan Toàn Châu : «Chúng ta có khoảng 20 ngàn người tập võ Việt Nam ghi tên trong Tổng cục Karaté và các môn võ giống Karaté (Fédération Française de Karaté et Disciplines Associées) và 10 ngàn không ghi danh …nhưng trước hết tôi xin nhắc một võ sư vừa từ trần vào ngày 05 tháng 07 vừa qua. Đó là võ sư Đỗ Long, 7 đẳng. Ông là một trong những người đầu tiên đem võ Việt Nam vào nước Pháp trong thập niên 1970. Võ sư Đỗ Long ra đi quá đột ngột làm bản thân tôi rất buồn và có lẽ trên nước Pháp này cũng có cả ngàn người buồn vì sự ra đi đó. Đó là một sự mất mát rất lớn của võ Việt Nam chúng ta… »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Monday, September 23, 2019 8:09:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(France24) - Judo : Iran cũng bị Liên Đoàn Judo Quốc Tế « treo giò » sau vụ tai tiếng tại Tokyo.
Bộ trưởng thể thao Iran yêu cầu một Judoka Iran giả thua ở vòng bán kết để không đụng với một đối thủ Israel ở trận chung kết Vô Địch Judo Thế Giới tại Tokyo hồi tháng 8. Saeid Mollaei, Judoka nạn nhân tố cáo áp lực này, đã xin tị nạn tại Đức và sẽ được tham dự Thế Vận Hội Tokyo 2020 dưới ngọn cờ Thế Vận.

RFI - 23/9/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:57:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tú Anh - RFI - Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019

Không Thủ Đạo đất Thần kinh: Cầu Đông Ba, núi Bạch Mã

UserPostedImage
Cố đại võ sư Suzuki Choji (phải).Ảnh do Võ sư Vũ Văn Dung cung cấp

Karatedo, Không Thủ Đạo Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của hậu bán thế kỷ 20. Trong hơn 60 năm qua, Karate với tôn chỉ đào luyện tâm hồn giới trẻ, được tiếp nối tại đất Thần kinh và phát triển mạnh nhờ công lao của các cao đồ thế hệ đầu tiên.


Võ sư Hồ Cẩm Ngạc sau 7 năm luyện tập tại Nhật, đem Judo, Karate, Kendo và Aikido về Sàigòn vào năm 1947. Trong khi đó, tại Huế, võ sư Suzuki Choji, một sĩ quan Nhật nhận Việt Nam làm quê hương, truyền dạy Karate cho một số đệ tử chọn lọc tại đạo đường nằm cạnh cầu Đông Ba.

Rất nhiều thanh thiếu niên được đào tạo tại đạo đường Suzucho-Karatedo là những bậc tài hoa của đất Thần kinh. Karateka Vũ Văn Dũng, 7 đẳng, nguyên là giáo sư quốc văn, tốt nghiệp đại học sư phạm Huế, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo, là một trong những người nuôi dưỡng ngọn lửa lý tưởng này, theo nhiều bài báo võ thuật trong nước.

Trong thời lượng hạn hẹp, RFI hân hạnh được võ sư nhận trả lời phỏng vấn dưới đây. Xin trân trọng giới thiệu đến quý thính giả bốn phương đôi nét về đạo đường và những nỗ lực của hệ phái Suzocho-Karatedo, Huế với chủ đề « Karatedo từ chân cầu Đông Ba đến núi Bạch Mã ».

*****

Tháng 8/2019, võ sư Nguyễn Văn Dũng, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo « gác kiếm » và tâm sự « muốn bé lại » như ngày xưa. Là một trong những đại đệ tử của võ sư Suzuki Choji, võ sư cho biết nhân duyên nào cách nay hơn 60 năm đã thúc đẩy ông đến với môn võ Không Thủ Đạo :

« Ban đầu tôi đến với Karate là để trả thù những kẻ đã đánh thầy dạy Văn của mình. Nhưng mà sau khi khổ luyện, thấy có thể thực hiện ý đồ của mình thì tôi lại nghĩ là tha cho kẻ thù của mình là cách trả thù tốt nhất. Tôi chủ động đến và kết thânvới những người đó và chúng tôi trở thành bạn bè với nhau cho đến bây giờ. Người thầy của tôi là một thầy dạy Văn, là một linh mục. Vào năm 1963, khi xảy ra cuộc đảo chính ông Ngô Đình Diệm, thì ban đêm có một toán thanh niên vào trong nhà thờ, lôi ông thầy đó ra rồi hành hạ ông. Còn tôi, tôi bảo vệ ông. »

Trong một bức thư gửi thầy, Hạ Quốc Huy, một trong những trưởng tràng đã viết một câu rất cảm động « … dù trên đường lưu lạc, con được gặp nhiều danh sư, diện kiến nhiều cao nhân, nhưng hình ảnh thân kính của thầy vẫn là chân dung lớn trong hồn con và đạo đường thân yêu ngày trước, nhìn về như một ước mơ » (ghi lại theo trí nhớ).

Xin võ sư Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm cố đại võ sư Suzuki Choji là một nhân vật như thế nào ? Vì sao ông chọn Huế làm quê hương ?

Thầy Suzuki Choji là một sĩ quan trong quân đội Nhật hoàng. Thầy ở lại Việt Nam sau năm 1945 và tham gia mặt trận Việt Minh…. Đến sau năm 1954, theo lời mời của một người bạn, thầy về định cư ở Huế. Khi người bạn này trở thành trưởng ty cảnh sát Thừa Thiên-Huế thì ông mời thầy Suzuki dạy nhu đạo cho lính. Lúc đầu thầy dạy nhu đạo, cho đến 1963 thì dạy Karate và lập hệ phái Suzucho-Karatedo của thầy.

Thầy Suzuki Choji là một người rất nghiêm. Nhưng bên cạnh thầy, vợ của thầy là một người rất nhân từ. Chúng tôi kính và sợ thầy nhưng mà chúng tôi rất yêu thương cô. Chúng tôi coi thầy như người cha và cô như một người mẹ và võ đường ở số 8 đường Võ Tánh của thầy như một ngôi nhà.

Võ đường số 8, Võ Tánh rồi núi Bạch Mã là nơi mà mỗi cuối tuần khi trời đẹp, từ suốt mấy chục năm nay,võ sư Nguyễn Văn Dũng dẫn học trò lên núi tập luyện. Bạch Mã là một địa danh cốt lõi, là một bước thứ hai trong dòng sông phát triển Karate tại Huế từ chân cầu Đông Ba. Và cũng từ tổ đường, Không Thủ Đạo phổ biến ra khắp nơi với những môn sinh đầu tiên được chọn lọc. Võ sư Nguyễn Văn Dũng hồi tưởng :

Thầy Suzuki rất trọng trí thức, trân trọng và đặc biệt đầu tư sâu cho những môn sinh của thầy có trí thức. Vì vậy cho nên những môn sinh đầu tiên đều là những người khoa bảng : anh Nguyễn Nhuận là giảng sư Đại học Huế, anh Ngô Đồng, giảng viên Đại học Huế, anh Hạ Quốc Huy là một họa sĩ tài danh của miền Nam trước đây cũng như anh Nguyễn Xuân Dũng, Hồ Văn Ngọc…

Trước 1975, phong trào Karate của thầy Suzuki chỉ phát triển ở phạm vi Huế mà thôi. Và có một lò võ Karate ở Đà Nẵng của anh Hạ Quốc Huy và hai Câu lạc bộ ở Sài gòn của anh Ngô Xuân Dũng. Mãi đến sau năm 1975, phong trào mới phát triển khắp cả nước.

Thế hệ môn sinh thứ hai của thầy sau này cũng đều là những người trí thức, có văn hóa………….. Có thể nói hệ phái Suzucho-Karatedo phát triển rất mạnh, mạnh nhất trong làng Karate và trong làng võ ở Việt Nam nói chung… ».

Từ cố đô, một số cao đồ của đạo đường « dưới chân cầu Đông Ba » đã đưa môn phái phát triển tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Riêng tại Việt Nam, với sở nguyện đào luyện tâm hồn tự hào cho giới trẻ, võ sư Nguyễn Văn Dũng chọn núi Bạch Mã làm người thầy thứ hai cho môn đệ ? Mời quý thính giả theo dõi phần phỏng vấn chủ nhật tuần sau.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, May 25, 2020 11:41:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Không Thủ Đạo đất Thần kinh: Cầu Đông Ba, núi Bạch Mã

Tú Anh - RFI - 24/05/2020
Karatedo, Không Thủ Đạo Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của hậu bán thế kỷ 20. Trong hơn 60 năm qua, Karate với tôn chỉ đào luyện tâm hồn giới trẻ, được tiếp nối tại đất Thần kinh và phát triển mạnh nhờ công lao của các cao đồ thế hệ đầu tiên. (Tạp chí phát lần đầu ngày 10/11/2019).

Võ sư Hồ Cẩm Ngạc sau 7 năm luyện tập tại Nhật, đem Judo, Karate, Kendo và Aikido về Sàigòn vào năm 1947. Trong khi đó, tại Huế, võ sư Suzuki Choji, một sĩ quan Nhật nhận Việt Nam làm quê hương, truyền dạy Karate cho một số đệ tử chọn lọc tại đạo đường nằm cạnh cầu Đông Ba.

Rất nhiều thanh thiếu niên được đào tạo tại đạo đường Suzucho-Karatedo là những bậc tài hoa của đất Thần kinh. Karateka Nguyễn Văn Dũng, 7 đẳng, nguyên là giáo sư quốc văn, tốt nghiệp đại học sư phạm Huế, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo, là một trong những người nuôi dưỡng ngọn lửa lý tưởng này, theo nhiều bài báo võ thuật trong nước.

Trong thời lượng hạn hẹp, RFI hân hạnh được võ sư nhận trả lời phỏng vấn dưới đây. Xin trân trọng giới thiệu đến quý thính giả bốn phương đôi nét về đạo đường và những nỗ lực của hệ phái Suzocho-Karatedo, Huế với chủ đề « Karatedo từ chân cầu Đông Ba đến núi Bạch Mã ».

>>

Tháng 8/2019, võ sư Nguyễn Văn Dũng, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo « gác kiếm » và tâm sự « muốn bé lại » như ngày xưa. Là một trong những đại đệ tử của võ sư Suzuki Choji, võ sư cho biết nhân duyên nào cách nay hơn 60 năm đã thúc đẩy ông đến với môn võ Không Thủ Đạo :

« Ban đầu tôi đến với Karate là để trả thù những kẻ đã đánh thầy dạy Văn của mình. Nhưng mà sau khi khổ luyện, thấy có thể thực hiện ý đồ của mình thì tôi lại nghĩ là tha cho kẻ thù của mình là cách trả thù tốt nhất. Tôi chủ động đến và kết thânvới những người đó và chúng tôi trở thành bạn bè với nhau cho đến bây giờ. Người thầy của tôi là một thầy dạy Văn, là một linh mục. Vào năm 1963, khi xảy ra cuộc đảo chính ông Ngô Đình Diệm, thì ban đêm có một toán thanh niên vào trong nhà thờ, lôi ông thầy đó ra rồi hành hạ ông. Còn tôi, tôi bảo vệ ông. »

Trong một bức thư gửi thầy, Hạ Quốc Huy, một trong những trưởng tràng đã viết một câu rất cảm động « … dù trên đường lưu lạc, con được gặp nhiều danh sư, diện kiến nhiều cao nhân, nhưng hình ảnh thân kính của thầy vẫn là chân dung lớn trong hồn con và đạo đường thân yêu ngày trước, nhìn về như một ước mơ » (ghi lại theo trí nhớ).

Xin võ sư Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm cố đại võ sư Suzuki Choji là một nhân vật như thế nào ? Vì sao ông chọn Huế làm quê hương ?

Thầy Suzuki Choji là một sĩ quan trong quân đội Nhật hoàng. Thầy ở lại Việt Nam sau năm 1945 và tham gia mặt trận Việt Minh…. Đến sau năm 1954, theo lời mời của một người bạn, thầy về định cư ở Huế. Khi người bạn này trở thành trưởng ty cảnh sát Thừa Thiên-Huế thì ông mời thầy Suzuki dạy nhu đạo cho lính. Lúc đầu thầy dạy nhu đạo, cho đến 1963 thì dạy Karate và lập hệ phái Suzucho-Karatedo của thầy.

Thầy Suzuki Choji là một người rất nghiêm. Nhưng bên cạnh thầy, vợ của thầy là một người rất nhân từ. Chúng tôi kính và sợ thầy nhưng mà chúng tôi rất yêu thương cô. Chúng tôi coi thầy như người cha và cô như một người mẹ và võ đường ở số 8 đường Võ Tánh của thầy như một ngôi nhà.

Võ đường số 8, Võ Tánh rồi núi Bạch Mã là nơi mà mỗi cuối tuần khi trời đẹp, từ suốt mấy chục năm nay,võ sư Nguyễn Văn Dũng dẫn học trò lên núi tập luyện. Bạch Mã là một địa danh cốt lõi, là một bước thứ hai trong dòng sông phát triển Karate tại Huế từ chân cầu Đông Ba. Và cũng từ tổ đường, Không Thủ Đạo phổ biến ra khắp nơi với những môn sinh đầu tiên được chọn lọc. Võ sư Nguyễn Văn Dũng hồi tưởng :

Thầy Suzuki rất trọng trí thức, trân trọng và đặc biệt đầu tư sâu cho những môn sinh của thầy có trí thức. Vì vậy cho nên những môn sinh đầu tiên đều là những người khoa bảng : anh Nguyễn Nhuận là giảng sư Đại học Huế, anh Ngô Đồng, giảng viên Đại học Huế, anh Hạ Quốc Huy là một họa sĩ tài danh của miền Nam trước đây cũng như anh Nguyễn Xuân Dũng, Hồ Văn Ngọc…

Trước 1975, phong trào Karate của thầy Suzuki chỉ phát triển ở phạm vi Huế mà thôi. Và có một lò võ Karate ở Đà Nẵng của anh Hạ Quốc Huy và hai Câu lạc bộ ở Sài gòn của anh Ngô Xuân Dũng. Mãi đến sau năm 1975, phong trào mới phát triển khắp cả nước.

Thế hệ môn sinh thứ hai của thầy sau này cũng đều là những người trí thức, có văn hóa… Có thể nói hệ phái Suzucho-Karatedo phát triển rất mạnh, mạnh nhất trong làng Karate và trong làng võ ở Việt Nam nói chung… ».

Từ cố đô, một số cao đồ của đạo đường « dưới chân cầu Đông Ba » đã đưa môn phái phát triển tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Riêng tại Việt Nam, với sở nguyện đào luyện tâm hồn tự hào cho giới trẻ, võ sư Nguyễn Văn Dũng chọn núi Bạch Mã làm người thầy thứ hai cho môn đệ ? Mời quý thính giả theo dõi phần phỏng vấn chủ nhật tuần sau.

Edited by user Monday, May 25, 2020 11:42:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Sunday, May 31, 2020 1:19:41 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Suzucho-Karatedo: ''Tâm thức Núi'' trong võ đạo

Tú Anh - 31/05/2020
Suzucho-Karatedo là đạo đường Không thủ đạo do võ sư Suzuki Choji, tên Việt là Phan Văn Phúc, sáng lập vào đầu thập niên 1960 tại Huế. Võ đạo truyền thống tiếp tục được duy trì trong tinh thần núi thiêng Bạch Mã, ngọn núi cao nhất ở Thừa Thiên. Tạp chí phát lần đầu tiên ngày 17/11/2019.

Trong Tạp chí thể thao tuần trước, võ sư Nguyễn Văn Dũng một trong những cao đồ của chưởng môn, giới thiệu nhân duyên và thành tựu của môn phái. Từ gần 60 năm qua, tại Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia khác, Suzucho-Karatedo tiếp tục lớn mạnh với nhiều hệ phái, đặc biệt nhất là Nghĩa Dũng-Karatedo gắn liền với thiên nhiên và Bạch Mã sơn.

Năm 1978, do thời cuộc, chưởng môn Suzuki Choji về nước và qua đời vào năm 1995. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia khác, các cao đồ đầu tiên đưa Karatedo từ võ đường mẹ dưới chân cầu Đông Ba tỏa ra khắp bốn phương.

Phần I : Không Thủ Đạo đất Thần kinh: Cầu Đông Ba, núi Bạch Mã
Tại Việt Nam, người giữ lửa cho « ân sư » Suzuki Choji là võ sư Nguyễn Văn Dũng. Sư trưởng Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1941, nguyên là giáo sư quốc văn, tốt nghiệp đại học sư phạm Huế. Ông sáng lập đạo đường Nghĩa Dũng-Karatedo,với tâm nguyện không thể thao hóa võ đạo, nỗ lực thắp sáng tâm thức tuổi trẻ, tinh thần dấn thân và trách nhiệm. Võ đạo truyền thống tiếp tục được duy trì trong tinh thần núi thiêng Bạch Mã, ngọn núi cao nhất ở Thừa Thiên. Trân trọng gửi đến quý thính giả phần hai của cuộc phỏng vấn.

******

Tinh thần Bạch Mã sơn

Kính chào sư trưởng Nguyễn Văn Dũng, trong phần một, võ sư có dịp nói qua về vai trò của núi Bạch Mã "vị thầy vĩ đại thứ hai" (sau ân sư Suzuki) của môn sinh Suzucho-Karatedo và đặc biệt là giới trẻ thuộc Nghĩa Dũng Karate-Do. Xin võ sư giải thích thêm về « đường lên ngọn núi thiêng », một trong những quyển sách của võ sư ?

Hồi trước, tôi đi tập với thầy Suzuki thì phòng tập của chúng tôi rất là nhỏ. Ngày nay, tôi muốn mở rộng không gian giảng dạy cho các em mà thiên nhiên là một yếu tố ưu tiên hàng đầu. Ở Huế, có một ngộn núi nổi tiếng là núi Bạch Mã, cao gần 1500 mét. Tôi thường đưa môn sinh của tôi lên rèn luyện ở đó. Các em mang ba lô nặng 15 kí lô. Đoạn đường đi lên là 19 cây số, cộng thêm sinh hoạt trên đó, cả đi và về cũng 50 cây số.

Đây thực chất là một cuộc hành hương, nhưng về mặt tổ chức thì coi đó như một cuộc hành quân đầy gian khổ, đầy thử thách, đầy hiểm nguy.

Tôi muốn thông qua đó để giúp cho các em biết mình là ai và tự hào về bản thân mình. Giúp cho các em ý thức kỷ luật, đúng giờ, cái tinh thần hợp tác, tính năng động, quyền biến và đặc biệt là những kỹ năng để mưu sinh trong tình huống ngặt nghèo.

Cho các em được ngắm hoàng hôn trên núi Bạch Mã, thức dậy lúc 4 giờ sáng để ngắm bình minh ở biển Đông, đêm ngửa mặt ngắm sao trời… tôi cho đó là những yếu tố bồi dưỡng cho tâm hồn các em. Đó cũng là một yếu tố để các em thấy quê hương, đất nước của mình đẹp quá và từ đó nẩy sinh tấm lòng yêu nước và ý thức bảo vệ đất nước mình.

Sau chuyến đi, các em phải viết một bản thu hoạch thường là khoảng 15 trang. Trong mấy ngàn bản thu hoạch đó, gần đây, tôi chọn một số để in thành một quyển sách và được nhiều người yêu mến. Tên quyển sách đó là Tâm Thức Núi.

Thế nào là « tâm thức núi » ? Phải chăng võ sư không có chú trọng nhiều về « võ nghệ », mà đặt nặng phần « võ đạo » nhiều hơn?

Núi cao là nơi hun đúc những giá trị tâm linh. Ví dụ như Bạch Mã Sơn chẳng hạn, tôi nghiệm ra rằng khí thiêng của trời đất, năng lượng của trời đất đã đúc kết ở nơi đó. Cho nên, lên Bạch Mã và nếu biết mở rộng cái tâm văn hóa , mình sẽ thấy tâm hồn mình cao rộng hơn, trái tim của mình chan chứa yêu thương và độ lượng hơn, sự suy nghĩ của mình nó minh triết hơn. Bạch Mã Sơn, ngọn núi tâm thức của thầy trò chúng tôi cũng là nơi để chúng tôi vọng về. Rất nhiều em môn sinh đến đó, bây giờ ra đời gặp những lúc khó khăn thì các em tưởng về Bạch Mã để tìm thấy một sự bình an trong tâm hồn các em. Cũng có nhiều em đã thành đạt nhưng mà năm, mười năm, các em trở về Bạch Mã đôi ba ngày để hấp thụ năng lượng đó, tìm thấy sức mạnh cho mình để tiếp tục đi vào đời. Đối với thầy trò chúng tôi thì núi Bạch Mã là linh điạ, là thánh địa của Nghĩa Dũng - Karatedo.

Sống thật, nhân ái không một dạ hai lòng

Được biết võ sư còn có tâm nguyện là đào tạo cho môn sinh karatedo, một tinh thần hào hiệp, trách nhiệm với bản thân và xã hội, đa năng đa hiệu, thông thạo văn võ, cầm kỳ thi họa. Thụ giáo Nghĩa Dũng Karatedo, môn sinh được đào luyện theo những phương pháp nào ?

Tôi nghĩ « Văn không võ là văn nhu nhược. Võ không văn là võ bạo tàn ». Bởi vậy cho nên tôi mới có ý muốn đào tạo cho những người học trò của tôi trở thành con người toàn diện, về tính cách, về nhân cách và đặc biệt là trong cách ứng xử ở đời. Làm thế nào để được sự hài hòa giữa tình và lý, giữa cương và nhu, giữa văn và võ.

Muốn được hài hòa và toàn diện như vậy thì tôi mở rộng không gian tập luyện, không phải chỉ giới hạn trong võ đường mà mở rộng ra bên ngoài. Ví dụ, tôi kêu gọi các em mỗi tháng đóng góp hai lon gạo, rồi mỗi năm nhịn một bữa ăn sáng. Tất cả góp lại, sau đó giúp đỡ người nghèo, các cô nhi viện, xây những ngôi trường cho trẻ em vùng cao, làm cây cầu bắc qua suối để trẻ em không bị lũ cuốn.

Đó là những hoạt động bồi dưỡng cho tâm hồn các em, để các em trở thành những người có lòng nhân ái, biết cảm thông, biết sẻ chia và có tinh thần trách nhiệm.

Đó là những điều mà tuổi trẻ hiện nay rất là thiếu.

Chúng tôi cũng coi trọng việc đọc sách. Chúng tôi nói với các em, sách là người thầy vĩ đại và thông qua sách, các em học hỏi được rất nhiều điều hay.

Tôi bắt buộc mỗi võ đường phải có một tủ sách. Trong chương trình tập luyện, phải dành thời gian cho các võ sinh trao đổi sách để đọc và làm thế nào có các nguồn cung cấp cho tủ sách ngày càng phong phú.

Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các em tham gia những hoạt động xã hội, nhặt rác, vệ sinh môi trường. Hiện nay, chúng tôi đang đăng ký để bảo vệ và làm đẹp một khoảng sông Hương.

Theo quan điểm giáo dục của tôi, tất cả những giá trị tinh thần mà chúng tôi muốn hun đúc thì không phải qua cái rao giảng của người thầy, mà thông qua cái quá trình rèn luyện của các em.

Bên Thiền học người ta gọi là Tu và Chứng. Phải có tu mới có chứng. Trong tập luyện Karate, các em được tập đòn đánh ra là phải qua quá trình « điều hơi, tụ khí và phát lực ». Một đòn đánh phải là kết tinh của tất cả khí lực của mình. Tập luyện một thời gian dài, các em sẽ ngộ, sẽ nhận ra rằng muốn làm cái gì cũng phải làm hết sức mình chứ không bầy hầy làm nửa chừng. Dần dần các em ngộ ra, sẽ nhận ra là sống với ai phải sống hết mình chứ không phải một dạ hai lòng. Từ kỹ thuật tập luyện, các em sẽ đạt tới những giá trị tinh thần mà các em ngộ ra. Đó là đặc điểm mà võ đường Nghĩa Dũng -Karatedo đào tạo cho các võ sư của mình.

Xin đặt câu hỏi cuối, từ Huế, Nghĩa Dũng-Karatedo đã phát triển khắp nước và ra nước ngoài như thế nào ?

Sau khi thầy tôi về Nhật năm 1978, tôi thành lập võ đường lấy tên là Nghĩa Dũng-Karatedo. Dũng là tên người đứng đầu, còn Nghĩa là tôn chỉ của võ đường. Từ đó đến nay đã phát triển hơn một ngàn võ đường Nghĩa Dũng trong phạm vi toàn quốc và thêm sáu võ đường ở nước ngoài : Úc, Canada, Nga, Slovakia, Cộng hoà Séc và Mỹ.

Có một điều là dù các em võ sư mở võ đường ở những nước hiện đại, các em đó cũng vẫn duy trì truyền thống và tôn chỉ mục tiêu của võ đường Nghĩa Dũng ở Huế.

Xin cám ơn võ sư, sư trưởng Nguyễn Văn Dũng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Sunday, September 27, 2020 7:46:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 và Võ Thuật : Ai sẽ thắng ?

Tú Anh - RFI - 27/09/2020
Từ ngày 11/07/2020, các môn thể thao chiến đấu, nhất là Judo Nhu đạo, Karaté Không thủ đạo và quyền Anh được phép sinh hoạt trở lại tại Pháp, trừ hai tỉnh là Mayotte và đảo Guyane.

Nhưng cho dù biện pháp cách ly phòng dịch Covid được giảm thiểu, các câu lạc bộ, các võ đường than phiền bị « bản án » kép : vừa bị cấm thi đấu vừa không được tiếp xúc nhau khi đối luyện.

Khó khăn cụ thể ra sao ? Giới võ sư thích nghi như thế nào ? Và chính phủ có giúp gì về tài chính khi các võ đường ngưng sinh hoạt trong thời gian khá dài ? Võ nghệ và siêu vi corona, ai sẽ thắng ai ? RFI đặt câu hỏi với Võ sư Phan Toàn Châu, 8 đẳng Võ Cổ Truyền Việt Nam, chưởng môn Tây Sơn Võ Đạo.

Võ sư Phan Toàn Châu : « …Về dịch Covid, thì từ ngày 15 tháng Ba cho đến tháng 07, chính phủ cấm tất cả những bộ môn thể thao, võ thuật thành ra mình cũng phải thích nghi với hoàn cảnh. Trong thời gian đó, mình dạy võ trên internet, Facebook, Skype nhưng môn sinh không theo. Võ cũng là một sự giao lưu xã hội thành ra có rất nhiều người không thích dạy võ qua internet.

Đầu tháng Bảy, chính phủ chỉ cho mở lại võ đường với 10 môn sinh tối đa. Cả nước Pháp, họ tính chỉ có khoảng 20% người trở lại thôi. Bị cấm thì đương nhiên có những vụ mở lậu…. chính phủ biết thì phạt nặng lắm.

Vì thi lên đai, thi đấu đều bị cấm, thi bằng huấn luyện viên, giáo sư cũng bị cấm mà tới bây giờ cũng chưa mở lại nữa thành ra không có đai đen mới, đai nâu mới, không có huấn luyện viên mới.

Võ đường dù lớn cách mấy, phòng tập chỉ được 10 người. Mỗi buổi tập phải tẩy trùng, tay chân tập xong cũng phải khử trùng. Có môn sinh ghi tên mà mình không thu nhận được, phải để họ đứng ngoài nhìn vô. Rồi chừng nửa giờ, cho môn sinh đang tập đi ra để những người khác vào.

Judo thì họ dùng hình nộm, khử trùng, đối luyện… Tôi nghĩ nếu không có vắc-xin thì sống về nghề võ khó lắm… »

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.