Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

696 Pages«<692693694695696>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#13861 Posted : Wednesday, May 20, 2020 9:50:00 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vũ Hán, Tàu Cộng làm ác gặp ác


UserPostedImage

Trúc Giang MN
(Danlambao) -

Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp (Three Gorges Dam) bị vỡ.

Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519,986 ca nhiễm, số tử vong 316,026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.

Vũ khí nước của Trung Cộng là mối đe dọa của chính họ. Trung Cộng dùng nguồn nước làm năng lượng chạy máy phát điện và làm vũ khí khống chế các quốc gia Đông Nam Á, nhưng bị trời hại, vũ khí này hiện là mối đe dọa 6 tỉnh lớn có thể bị san bằng thành bình địa dưới mặt nước khi đập Tam Hiệp bị vỡ.

Đúng là trời bất dung gian đảng. Làm ác gặp ác.

Đập thủy điện Tam Hiệp

UserPostedImage

Trung Quốc gọi đập Tam Hiệp là kỳ quan kiến trúc vĩ đại nhất kể từ khi
xây dựng Vạn Lý Trường Thành. (Ảnh Reuters)

Đập thủy điện Tam Hiệp được xây chặn ngang sông Dương Tử (Yangtze River), còn gọi là Trường Giang. Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới. Con đập được chính thức xây dựng vào tháng 11 năm 1997 và hoàn thành đưa vào xử dụng ngày 4-7-2012. Đập cung cấp năng lượng để chạy 32 máy phát điện (Turbine) sản xuất nguồn điện 22,500 Megawatts (MW). Chi phí xây dựng 75 tỷ USD. Trên 2 triệu người phải di chuyển ra khỏi khu vực để lấy đất xây hồ chứa nước cho con đập.

Hồ chứa nước dài 2,355m, cao 185m, chứa 116,000 m3 nước. Mực nước ở đập Tam Hiệp cao 185m so với mặt nước biển, và cao hơn hạ nguồn sông Dương Tử 100m. Đặc tính của nước là từ trên cao chảy xuống thấp, nước sông Dương Tử chảy ra biển.

Để xây dựng đập, 27.2 triệu khối bê tông. 463,000 tấn thép (đủ xây 63 tháp Eiffel) đã được dùng và 102.6 triệu mét khối (M3) đất được đào lên. Thành vách của đập cao 181m so với nền đá ở đáy hồ.

Nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp

Nguy cơ vỡ đập được thấy qua sự biến dạng của đập Tam Hiệp. Ngày 1-7-2019, một học giả tên Lãnh Sơn đưa ra hai tấm hình, một tấm cho thấy đập là một con đường thẳng, so với tấm hình kia thì thấy con đập biến dạng rõ rệt. Thêm vào đó hai bên bờ sông Dương Tử bị lở sạt.

UserPostedImage

Ông này cho biết, một khi đập vỡ thì một nửa Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh khốn khổ. Một phần ba (1/3) diện tích của vùng thịnh vượng nhất, bao gồm Vũ Hán, (11 triệu dân), Nam Kinh, Thượng Hải, bị thiệt hại nặng nề. Vũ Hán là thành phố nằm sát con đập Tam Hiệp nên lãnh đủ cơn thịnh nộ của sóng thần gồm 116,000 mét khối nước của hồ. Trung Cộng khó tránh được cơn đại hồng thủy này.

Nếu đập Tam Hiệp vỡ, dự tính có hàng ngàn thành phố lớn nhỏ bị chìm trong nước từ 5 đến 10m. 6 tỉnh miền Bắc Trung Quốc trở thành bình địa dưới biển nước. Các công ty, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, du lịch bị tàn phá và theo dòng nước bị cuốn trôi tất cả ra biển Hoa Đông. Thiếu điện, khoa học, kinh doanh, công nghệ tan tành. Ngoài việc con đập bị biến dạng, các chuyên gia cho rằng đập Tam Hiệp chỉ bị vỡ khi bị tấn công mạnh mẽ hoặc bị động đất.

Chính quyền đã nhiều lần trấn an và cho biết tin tức đó vô căn cứ. Tờ Beijing News thừa nhận: “Đập Tam Hiệp có biến dạng, nhưng đó là trạng thái bình thường, vô hại. Những tin tức về vỡ đập là giả mạo”.

Ngày 11-11-2019, tin Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ do biến dạng và sạt lở nên chính quyền đã di tản 100,000 dân ra khỏi khu vực. Nguồn tin không được nhà nước kiểm chứng.

Một nguy cơ khác là đập thủy điện của Trung Quốc bị đe dọa bởi những trận động đất

- Động đất năm 1976 tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc: Động đất đo được 7.8 độ Richter. Gây thương vong lớn nhất trong thế kỷ 20. Thiệt mạng 655,000, bị thương nặng 164,000 và thiệt hại trên 10 tỷ nhân dân tệ.

- Những trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên: Tứ Xuyên là tỉnh hứng nhiều trận động đất, gây thiệt hại nhất ở thế kỷ 20, với 300 trận từ 3 độ Richter trở lên. Động đất năm 2008 đo được 7.8 độ Richter, gây thiệt mạng 69,000 người, bị thương nặng 292,481 và 18,000 mất tích. Động đất ngày 2-2-2020 với cường độ 5.1 độ Richter, kéo dài 10 phút trong thời gian dịch cúm Coronavirus-Vũ Hán đang hoành hành tại Trung Quốc. Họa vô đơn chí, tai họa không đến một mình. Ác giả ác báo. Làm ác gặp ác.

Hệ thống bảo vệ đập Tam Hiệp

Ông Hoàng Vạn Lý (Huang Wanli), một chuyên gia thủy lợi nổi tiếng của Trung Quốc cho biết: “Nếu nước ngoài tấn công thì đập Tam Hiệp là mục tiêu hàng đầu”.

Đập Tam Hiệp, Bắc Kinh và Thượng Hải, là ba vị trí chiến lược quan trọng nhất, liên kết chặt chẽ với nhau trong việc phòng thủ. Khi một trong ba vị trí này bị tấn công, thì toàn bộ lực lượng vũ trang của Trung Quốc phản công, nhắm vào những địa điểm phát xuất vũ khí tấn công. Do đó, một quốc gia đơn độc sẽ không dám tấn công vào một trong ba vị trí nêu trên. Nói rõ ra là không dám tấn công đập Tam Hiệp. Tuy nhiên, chỉ cần một quả mìn 2 kg cũng có thể làm đập tan vỡ, vì thế việc bảo vệ hồ chứa nước của đập Tam Hiệp được thực hiện rất nghiêm nhặt. Ông Hoàng Vạn Lý cho biết: “Một ngày nào đó, con đập không chịu nổi sức ép của nước trong hồ đưa đến vỡ đập”. Quả mìn 2kg phá vỡ đập trong tình trạng đó.

Lực lượng cảnh sát cơ động, trang bị vũ khí nặng, thiết bị dò mìn, tháo gỡ mìn, đồng thời súng cao xạ phòng không cũng được bố trí. Một hệ thống radar do Trung Quốc chế tạo đặc biệt cho việc bảo vệ đập Tam Hiệp. Hệ thống radar này có khả năng hoạt động trong khu vực có bán kính 70km. Được xem như cây dù trong việc bảo vệ con đập.

Bên cạnh đó là hệ thống phòng thủ từ xa. Hai sư đoàn máy bay chiến đấu loại tiêm kích (không chiến) lớp J-11, thế hệ 4.5, tương đương với máy bay Hoa Kỳ, F-16 và F/A-18. Hai sư đoàn này được bố trí ở hai tỉnh Trùng Khánh và Côn Minh, tạo thành một màng lưới bảo vệ con đập. Thêm vào đó, cũng còn có những giàn phóng tên lửa đạn đạo (Cruise missile) và hành trình (Ballistic missile) tầm ngắn góp phần bảo vệ đập.

Ngoài Trùng Khánh và Côn Minh, Trung Quốc còn một màng lưới bảo vệ xa ở 3 tỉnh Giang Tây, Quý Châu và An Huy.

Một Thiếu tướng Trung Cộng, ông Trương Triệu Trung nói rằng: “Trung Quốc có vũ khí hạt nhân nên có khả năng tấn công trả đủa các nước ngoài bằng vũ khí hạt nhân. Tên lửa Tomahawk của Mỹ tấn công Tam Hiệp như con muổi đốt vào Inox”.

Các nhà phân tích cho rằng chỉ có bom siêu nặng MOP (Massive Ordnance Penetration) của Mỹ mới phá được đập này. Bom siêu nặng MOP, mẹ của các loại bom, dài 6.2m. Đường kính 0.8m, nặng 13,608kg. Đầu nổ 2,404kg, xuyên phá 61m.

Vũ khí nước của Trung Cộng

Trung Cộng lợi dụng ưu thế là chiếm thượng nguồn của hai con sông Dương Tử và Mekong, vừa dùng năng lượng nước để chạy máy phát điện, vừa dùng nước làm vũ khí khống chế các quốc gia hạ nguồn. Ngày 28-10-2019, tờ báo Nhật Nikkei Asian Rewiew, giáo sư Ấn Độ Brahma Chellaney đã vạch mặt thủ đoạn của Trung Cộng qua bài: “Trung Quốc biến nguồn nước thành vũ khí, gây thêm hạn hán ở châu Á - China is weaponizing water and worsening droughts in Asia”.

Sông Mekong

Sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, dưới chân dãy núi Himalaya (Hy Mã Lạp Sơn). Dãy Himalaya nằm giữa biên giới 5 nước là Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Bhutan, có trên 100 ngọn núi cao trên 7,000 mét, trong đó ngọn Everest cao nhất thế giới là 8,848 mét. Một tảng băng khổng lồ bao phủ quanh năm trên hàng trăm ngọn núi đó. Khi nhiệt độ tăng, hoặc mùa mưa, một số băng tan chảy thành nước, theo hàng ngàn khe núi từ trên đỉnh chảy xuống chân núi. Chân núi phía Trung Quốc là một cao nguyên cao trên 4,000 mét thuộc tỉnh Thanh Hải và cao nguyên Tây Tạng.

Nước từ các đỉnh núi chảy xuống, tích tụ vào một cái hồ khổng lồ trên cao nguyên. Đặc tính của nước là chảy từ trên cao xuống chỗ thấp. Do đó, nguồn nước này chảy qua cao nguyên Tây Tạng, xuống tỉnh Vân Nam, qua Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, qua đồng bằng Nam Bộ rồi chảy ra Biển Đông. Đó là sông Mekong.

Sông Mekong dài 4,200 Km. Phần Mekong trong lãnh thổ Trung Quốc được gọi là sông Lan Thương, phần ở Lào và Thái Lan được gọi là Mènam Khong, người Campuchia gọi là Mékongk hay Tông-lê Thơm. Từ thủ đô Phnom Penh, Campuchia, sông Mekong chia làm hai nhánh chảy vào Việt Nam, là Sông Tiền và Sông Hậu, đổ nước ra biển bằng 9 cửa sông, ví như 9 con rồng nên gọi là Cửu Long: cửa Đại, cửa Tiểu, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên, cửa Cung Hầu, cửa Ba Lai, cửa Định An, cửa Tranh Đề và cửa Ba Thắc (Bassac). Khoảng thập niên 1970, cửa Ba Thắc bị đất bồi lấp lại, nên Cửu Long còn 8 cửa chảy ra biển.

Những con đập thủy điện của Trung Quốc trên sông Mekong

- Đập Nọa Trát Độ (Nouzhdu Dam): Con đập này nằm ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Cao 261m. Hồ chứa dung tích 21,749 tỷ mét khối (M3) nước.

- Đập Cảnh Hồng: thuộc tỉnh Vân Nam, cao 108m, diện tích hồ 510m2, chứa 249 triệu mét khối (M3) nước.

- Đập Tiểu Loan (Xiaowan Dam): Đập cao 292m. Dung lượng 15 tỷ m3 nước. Chi phí xây dựng nhà máy thủy điện Tiểu Loan 3.9 tỷ USD.

- Đập Mạn Loan (Manwan Dam): Đập cao 132m, dài 418m. Sức chứa 1.006 triệu m3.

Trung Cộng kiểm soát nguồn nước trên sông Mekong

Căn cứ vào bốn con đập khổng lồ trên, Trung Cộng có khả năng kiểm soát nguồn nước bằng cách giữ nước lại các hồ, hoặc xả nước từ các hồ xuống hạ nguồn sông Mekong. Giữ nước tại các hồ tạo ra khô hạn, xả nước tạo ra lũ lụt.

Tổ chức Eyes on Earth chuyên nghiên cứu về nước do Hoa Kỳ tài trợ, đã kết luận, việc lưu trữ và không xả nước từ các con đập thượng nguồn sông Mekong, đưa đến việc hạn hán ở các quốc gia hạ nguồn, trong đó có Việt Nam. Do đó, trong hai thập kỷ qua, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào và Myanmar phải chịu đựng những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Ngăn chặn nguồn nước ở thượng nguồn tạo ra thiệt hại kép. Ruộng đồng khô, đất nứt nẻ, lúa chết... Nước biển tràn vào làm chết hoa màu và các loại gia súc, gia cầm. Hạn hán kéo dài, các dòng sông cạn kiệt khiến cho nước biển tràn vào. Ở Bến Tre, ao hồ, sông rạch bị nhiễm mặn vì nước biển tràn vào nội địa 80km. Nước mặn cũng làm thiệt hại mọi thứ. Các trại nuôi tôm, “ngao sò ốc hến” gì cũng chết hết. Người dân thiếu nước ngọt để uống và nước sinh hoạt đời sống. Đó là thiệt hại kép.

Trung Quốc xả nước thượng nguồn gây lũ lụt nghiêm trọng

Hồi tháng 10 năm 2019, đó là mùa mưa, nước sông Mekong dâng lên gần đầy ở đập Mạn Loan, vì sợ vỡ đập nên Trung Quốc tháo nước ra, kết quả là một trận lũ lụt kinh hồn bất ngờ đổ ập xuống Đồng bằng sông Cửu Long (ĐB/SCL). Làm chết lúa và các loại hoa màu khác. Gia cầm, gia súc như gà vịt, trâu bò chết vô số kể. Nhà cửa chôn vùi dưới mặt nước, thiệt hại kinh tế trầm trọng.

Những thảm cảnh của người dân ở miền Tây Nam bộ

Đốt lúa tế trời. Bà Đặng Thị Cúc có 5 công lúa (5,000m2), lúa vừa trổ bông thì nước mặn tràn vào làm lúa lép gần hết. Đốt lúa tế trời. Rơi nước mắt bỏ 50 công lúa (1công = 1,000m2). Chị Đặng Thị Út thấy ruộng khô, bom nước vào, không ngờ nước bị nhiễm mặn, lúa lép gần hết. Rơi nước mắt bỏ đi. Ứa nước mắt bỏ hàng chục tấn hàu, tiền tỷ, đem đi tiêu hủy.

UserPostedImage

Bãi xác hàu ngày càng dày thêm đồng nghĩa với đói nghèo, nợ nần bủa vây người dân nơi đây

UserPostedImage

Tôm cá chết vì ngập mặn

Tài nguyên của đồng bằng sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có những khoáng sản phục vụ xây dựng như cát, sỏi, đất sét để làm gạch ngói.

Về nông nghiệp. ĐBSCL là vựa lúa của nước Việt Nam. Những cánh đồng lúa bao la bát ngát ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Tiền Giang. VN là nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Thái Lan và Hoa Kỳ.

Những loại cây như mía đường, dừa, xoài, sầu riêng, cam, quít, bưởi và nhiều loại cây ăn trái khác cũng là nguồn lợi đáng kể.

Chăn nuôi cũng phát triển như nuôi vịt, bò, trâu. Vịt được nuôi từng đàn lớn, nhiều nhất là ở Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng.

Kiên Giang là tỉnh săn bắt thủy sản nhiều nhất, 80,000 tấn/ năm. Nghề nuôi tôm xuất khẩu cũng phát triển mạnh.

Hình ảnh tài nguyên chỉ là quá khứ, trước vũ khí nước của Trung Cộng.

Kết luận

Vũ Hán đã phát tán một thứ virus nguy hiểm nhất, gây kinh hoàng cả thế giới, vì bệnh mà chưa có thuốc chữa trị. Đã có hơn 4 triệu người bị nhiễm bệnh trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số tử vong là 316,026 người (15-5-2020).

Vũ Hán là nguồn gốc gây kinh hoàng trên thế giới, đồng thời, Vũ Hán cũng đang bị đe dọa một cách khủng khiếp, đó là bị chôn vùi toàn bộ dưới biển nước khi đập Tam Hiệp bị vỡ.

Trung Cộng dùng vũ khí nước của sông Mekong để khống chế các quốc gia hạ nguồn, mà Việt Nam bị nặng nhất vì sông Cửu Long tách ra làm hai, là sông Tiền và sông Hậu tỏa ra 9 cửa đổ nước ra biển. Xem như sông Cửu Long bao trùm cả ĐBSCL cho nên vùng đất miền Tây Nam bộ bị tác động nhiều nhất đối với vũ khí nước của Trung Cộng trên sông Mekong.

Tài nguyên sông Cửu Long không còn phong phú như trước kia nữa. Vũ khí nước là một trong những mưu đồ mà Trung Cộng sử dụng để khống chế những tên đầy tớ có mưu đồ tạo phản.

20.05.2020
Trúc Giang MN
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, May 20, 2020 9:58:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13862 Posted : Wednesday, May 20, 2020 10:15:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

COVID-19 củng cố niềm tự hào vào hệ thống
y tế Anh Quốc


May 16, 2020 cập nhật lần cuối May 16, 2020

UserPostedImage

National Health Service (NHS), niềm tự hào của người dân Anh Quốc trong đại dịch COVID-19. (Hình: GLYN KIRK/AFP via Getty Images)

Lê Phan

Như mọi người dân trên toàn nước Anh, một việc đã thành một nghi thức cố định từ khi đại dịch đến đảo quốc này, chúng tôi kéo nhau ra trước cửa nhà để vỗ tay hoan hô những “anh hùng” của hệ thống y tế quốc gia Anh mỗi 8 giờ tối Thứ Năm hàng tuần.

Đối diện nhà tôi, cụ Paine, năm nay đã tròn 100 tuổi, đứng trong nhà nhìn ra cười vui vẻ tham gia. Kế bên là hai ông bà cũng đã ngót nghét 80 vừa cười vừa vẫy vừa vỗ tay. Hai cô mới dọn tới ở nhà cụ Josephine (đã qua đời) cũng vội chạy ra.

Kế bên nhà tôi, ông thầy giáo Graham, bị nhiễm virus vì phải đi dạy học cho con em của các nhân viên cấp cứu, nay đã lành bệnh, tươi cười vỗ tay cùng bà vợ và hai cô con gái. Hỏi ông khỏe chưa thì ông bảo khỏe rồi. Ông thuộc loại những người bệnh nhẹ, chỉ nhức mỏi, nhức đầu hơi sốt. Cô con gái lớn cũng bị nhiễm bệnh, ho nhiều hơn, nhưng nay hai bố con đều khỏi bệnh. Kế bên ông Tom chạy taxi nay đổi nghề cũng ra góp vỗ tay cùng mọi người. Chúng tôi ở phía tây thành phố.

Trong khi đó bên ngoài cửa nhà mình ở phía Nam London, bà Gill Cronin dùng một cái muỗng gỗ để gõ vào một cái nồi trong khi một cái xe gắn máy chạy qua, còi bóp inh ỏi. Đúng 8 giờ tối từ suốt tám tuần lễ liên tiếp, đường phố trên toàn nước Anh bùng lên tiếng hoan hô ồn ào cho những nhân viên y khoa Anh.

Bà Cronin, một nhân viên làm việc ở một trường học, đã cảm ơn như thế này mỗi tối Thứ Năm, đã ca tụng những nhân viên của hệ thống mà dân Anh chỉ biết với cái tên NHS. Khi được hỏi Dịch Vụ Sức Khỏe Quốc Gia (National Health Service-NHS) có ý nghĩa gì, bà tóm tắt một chữ “Mọi sự.”

Với một hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người, dựa trên nhu cầu, NHS đã điển hình cho tất cả những phẩm chất mà người Anh nghĩ là tiêu biểu cho những gì đẹp đẽ nhất của đất nước mình.

Nay với các nhân viên y tế hy sinh, có khi đến tính mạng mình, trong khi chính phủ bị cáo buộc đã có sai lầm lớn trong vịêc đối phó với đại dịch COVID-19, hệ thống chăm sóc sức khỏe này đã trở thành tiếng gọi đoàn kết quốc gia. Chính phủ vương quốc có thể đã thất bại trong việc bảo vệ dân Anh qua sự chậm trễ hành động nhưng hệ thống y tế quốc gia đã làm hết sức để cứu mạng những người nhiễm bệnh.

Những cầu thủ đá banh ngoại hạng Premier League tổ chức gây quỹ, nghệ sĩ đường phố Banksy vẽ một bức tranh ở một bệnh viện, cựu chiến binh 100 tuổi, Đại Úy Tom Moore, đã quyên góp được trên 30 triệu bảng Anh (khoảng $37 triệu) qua việc đi bộ trong sân sau nhà mình.

Cựu chủ tịch Ủy Ban Đặc Nhiệm Về Y Tế của Quốc Hội, bà Sarah Wollaston nhận xét: “Thật khó có thể giải thích nó nằm sâu đến đâu vào tiềm thức của đất nước chúng tôi. Các chính trị gia khó sống nếu đụng đến NHS, bởi đây là một báu vật quốc gia.”

Ngay cả trước đại dịch, dịch vụ y tế, tuy gặp khó khăn vì nhiều năm kiệm ước, có lẽ vẫn là định chế được tôn trọng và kính mến nhất vương quốc. Là nguồn tự hào quốc gia, nó đứng đầu và đáng kể hơn, trên cả hoàng gia trong một cuộc thăm dò dư luận năm 2016.

Khách thế giới ngạc nhiên khi ba định chế được trưng bày ở Thế Vận Hội Mùa Hè 2012 ở London, dịch vụ y tế đứng cạnh những biểu tượng nổi tiếng của cái gì gọi là tính Ăng-lê như Nữ Hoàng Elizabeth II và James Bond. Và nó đã từng nổi tiếng đến nỗi mà Sir Nigel Lawson, một cựu bộ trưởng tài chánh dưới thời Thủ Tướng Margaret Thatcher đã được biết diễn tả nó “điều gần nhất mà người Anh có thể coi là một tôn giáo.”

Người ngoại quốc có thể chê bai hệ thống với một số bệnh viện cổ lỗ sĩ, những bác sĩ làm việc nhiều giờ và chờ đợi lâu để được giải phẫu không cần thiết. Nhưng dân Anh thì tự hào vì đây là dịch vụ y tế duy nhất trên thế giới chăm sóc bình đẳng cho mọi người dân từ nữ hoàng trở xuống. Dịch vụ ở Đài Loan nổi tiếng ở Á Châu dập khuôn theo dịch vụ của Anh.

Nó được dân chúng yêu chuộng nhưng trong những năm gần đây, trong giai đoạn thắt lưng buộc bụng của mấy đời chính phủ bảo thủ, NHS đã ngày càng khó khăn chăm lo cho số bệnh nhân ngày thêm già nua. Các bệnh viện tổ chức các ban quyên góp, các tổ chức thiện nguyện tìm cách giúp đỡ thêm. Nhờ tiền quyên góp của dân chúng, bệnh viện Nhi Đồng nổi tiếng thế giới về những nghiên cứu trong nhi khoa, The Great Ormond Street Hospital, đã xây nổi một khu điều trị mới.

NHS đã là lý do giúp ông Tony Blair đánh bại đảng Bảo Thủ sau nhiều năm chỉ với khẩu hiệu “Cứu NHS, bỏ phiếu cho Lao Động,” sau khi bà Thatcher tính chuyện tư hữu hóa dịch vụ. Thủ tướng đương nhiệm, Boris Johnson, lại lợi dụng ngược lại, nói là Brexit sẽ giúp mang lại 300 triệu bảng Anh cho dịch vụ từ tiền mà Anh quốc đóng góp cho Âu Châu.

Trong những ngày sau đại dịch, ông Johnson đã trông cậy vào NHS hơn nữa, và cũng nhiều lần nói về điều đó. Khi nhiễm coronavirus và lâm bệnh nặng, ông đã được chở vào bệnh viện St. Thomas’ ở bên kia sông đối diện với Điện Westminster tức tòa nhà Quốc Hội, một bệnh viện của hệ thống NHS. Khi ra khỏi bệnh viện ông đã cảm ơn NHS cứu mạng ông, đưa ra một lời cảm ơn đầy xúc động ca tụng hai bác sĩ và hai y tá đã ngày đêm túc trực bên ông.

Vài tuần sau, cậu con trai mới nhất của ông, Wilfred, đã chào đời, và cái nhìn đầu tiên của em bé – như hầu hết trẻ em ở Anh- là bên trong một bệnh viện NHS. Cậu bé có cái tên đệm là Nicolas, tên của cả hai bác sĩ đã chăm sóc cho ông Johnson.

Trong khi chính phủ của ông Johnson vất vả tìm cách kiểm soát dịch bệnh, họ đã lợi dụng sự ủng hộ của dân chúng cho dịch vụ, với khẩu hiệu khắp nơi khuyến khích dân chúng hãy tôn trọng đóng cửa: “Ở nhà. Bảo vệ NHS. Cứu mạng sống.”

Các giám đốc của dịch vụ y tế quốc gia đứng cạnh các chính trị gia không đáng tin cậy bằng trong những cuộc họp báo về COVID-19, và một ứng dụng smart phone để theo dõi những người nhiễm bệnh đã được giao cho NHS phát triển, thay vì chính phủ, để trấn an dân chúng lo ngại sợ bị xâm phạm đời tư.

Cũng không có gì lạ vì người dân Anh đã tin tưởng vào NHS từ năm 1948, khi được phác thảo trong một kế hoạch của một chính phủ Bảo Thủ và thực hiện bởi một chính phủ Lao Động sau Đệ Nhị Thế Chiến để xây dựng một quốc gia vốn sẽ tận diệt “năm điều xấu”: thiếu thốn, bệnh tật, ổ chuột, dốt nát và nhàn cư. Được trả qua một sắc thuế dành riêng cho dịch vụ mà thực ra tính còn rẻ hơn tiền bảo hiểm ở Hoa Kỳ, chữa trị hoàn toàn miễn phí. Chữa răng cũng có những bác sĩ NHS tính tiền rẻ hơn và ngay cả dược phẩm cũng chỉ giới hạn số tiền phải trả. Nhờ là hệ thống y tế công lớn nhất thế giới, NHS còn có thể điều đình mua thuốc rẻ và vì thế giá thuốc ở Anh rẻ nhất Âu Châu.

Với 1.5 triệu nhân viên, NHS là chủ nhân lớn thứ năm trên thế giới, chỉ sau có Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Quân Đội Nhân Dân của Bắc Kinh, Walmart và McDonald’s. Và cũng như những tổ chức đó, NHS có một phù hiệu quen thuộc, hàng chữ tên in nghiêng màu xanh trắng.

Tiến Sĩ John Appleby, giám đốc nghiên cứu và kinh tế gia trưởng của Quỹ Nuffield, một viện nghiên cứu y tế ở Luân Đôn giải thích: “Tôi không nghĩ là có ai trong Bộ Y tế năm 1948 ngồi xuống nói ‘Chúng ta cần một nhãn hiệu mạnh,’ nhưng đó là điều chúng tôi có. Y tá, vốn là ‘thiên thần’ và bác sĩ ‘vốn là ‘thần’ –được kính nể ở nhiều quốc gia. Nhưng ở đây nó nằm bao bọc trong định chế mà họ phục vụ, và điều khác biệt là sự hiện hữu của NHS như là một nhãn hiệu.”

Có thể có những hệ thống y tế khác ở Âu Châu hữu hiệu hơn, nhưng NHS rẻ nhất trong các dịch vụ y tế thế giới, cung cấp chăm sóc sức khỏe cho toàn 65 triệu dân với chỉ có 9% GDP. Và dĩ nhiên so với hệ thống của Hoa Kỳ thì NHS rẻ hơn nhiều.

Dân chúng Anh như bà Wollaston tự hào là “NHS cung cấp đồng đều và tốn ít tiền hơn.” Dân Anh có thể đang lo lắng thất nghiệp vì đại dịch nhưng ít nhất họ không phải lo sẽ mất bảo hiểm y tế. Và cái niềm tự hào cùng niềm tin đó đã giúp dịch vụ y tế Anh tránh những đối chọi chủ thuyết như cuộc tranh cãi đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Dân chúng Anh tin tưởng và không muốn bất cứ chính phủ nào đụng đến hệ thống y tế mà như lời của văn bản thành lập “trông nom sức khỏe người dân Anh từ khi chào đời đến khi trút hơi thở cuối cùng.”

Dĩ nhiên chủ thuyết cũng ảnh hưởng đến NHS. Những chính phủ bảo thủ đã tìm cách “bỏ đói” NHS để thúc đẩy giải tư nhưng không thành. Những năm giàu có dưới thời ông Tony Blair đã giúp NHS có một số bệnh viện tối tân nhưng hệ thống vẫn có nhiều thiếu hụt. Sau khi mất quá nhiều bác sĩ cho Hoa Kỳ vì lương bác sĩ, một thứ công chức, quá ít, nay các bác sĩ đã trả lương tương đối xứng đáng. Khi chính phủ bảo thủ quay trở lại, cố gắng kiệm ước đã để cho NHS cạn kiệt, thiếu cả đến những dụng cụ căn bản như áo choàng mặt nạ. Nhưng chỉ trong một tuần lễ, một bệnh viện mới được xây dựng, NHS Nightgale London, chỉ để cứu chữa cho bệnh nhân COVID-19.

Và như những cuộc vỗ tay chứng minh, vào lúc khủng hoảng, hệ thống y tế NHS không sợ mất sự ủng hộ của dân chúng. Giáo Sư Timothy Garton Ash ở Viện đại học Oxford đã phải nói “NHS đã trở thành linh thiêng. Nó đã trở thành Giáo Hội Anh Giáo mới.”

(kn)

Edited by user Wednesday, May 20, 2020 11:09:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13863 Posted : Wednesday, May 20, 2020 11:20:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

ĐTC Phanxicô: Cầu nguyện giúp chúng ta hy vọng,
dù giữa khó khăn thử thách


5/21/2020 9:30:59 AM

Trong buổi tiếp kiến chung được truyền chiếu trực tiếp từ Thư viện Dinh Tông tòa vào sáng thứ Tư 20/05/2020, ĐứcThánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng mầu nhiệm Sáng tạo gợi lên trong chúng ta ước muốn cầu nguyện, ca ngợi và tạ ơn Chúa. Những người cầu nguyện "tin rằng tình yêu mạnh hơn sự chết". Giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống, cầu nguyện duy trì sự nhìn nhận và lòng biết ơn của chúng ta, vì nó mang lại sức sống cho niềm hy vọng của chúng ta.

UserPostedImage

Trình thuật Kinh Thánh về Sáng tạo như là một thánh thi tuyệt vời tạ ơn sự tốt lành và vẻ đẹp của sự sáng tạo. Công trình sáng tạo vĩ đại gợi lên một cảm giác kỳ diệu trong trái tim con người và mong muốn cầu nguyện. Công trình sáng tạo vĩ đại là nguồn cảm hứng, hướng chúng ta suy gẫm về mầu nhiệm của chính mình, dù chúng ta có thể trải nghiệm sức nặng về sự vô nghĩa của chúng mình. Cầu nguyện bảo đảm với chúng ta rằng mọi thứ không chỉ tồn tại cách tình cờ và mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa là nguồn gốc của sự cao quý của chúng ta. Con người, nam và nữ, về bản chất, có thể gần như không là gì; nhưng theo ơn gọi, họ là con của một vị Vua vĩ đại! Giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống, cầu nguyện duy trì sự đánh giá cao và lòng biết ơn của chúng ta, vì nó mang lại sức sống cho niềm hy vọng của chúng ta. Hy vọng của những người cầu nguyện có thể giúp người khác nhận ra rằng cuộc sống là một món quà từ Thiên Chúa; hy vọng đó mạnh hơn tuyệt vọng; tình yêu đó mạnh hơn cái chết. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người dâng lời khen ngợi và cảm Chúa Cha trên trời của chúng ta vì niềm vui đơn giản là được sống.

Giáo lý của Đức Thánh Cha

Bắt đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nhận định rằng: Sự sống, sự kiện đơn giản là chúng ta tồn tại, đưa tâm hồn con người đến với việc cầu nguyện.

Trình thuật Sáng tạo: bài thánh thi tạ ơn tuyệt vời

Đức Thánh Cha giải thích: Trang đầu tiên của sách Kinh Thánh giống với một bài thánh thi tạ ơn tuyệt vời. Trình thuật Sáng tạo được nhấn mạnh bởi các điệp khúc không ngừng lập đi lập lại sự tốt lành và vẻ đẹp của mọi sinh vật hiện hữu. Thiên Chúa dùng lời của Người ban sự sống cho chúng và mọi sự hiện hữu. Người dùng lời của mình tách ánh sáng ra khỏi bóng tối, luân chuyển giữa ngày và đêm, xen kẽ các mùa với nhau, tạo nên một bảng màu với sự đa dạng của các loài động thực vật. Trong khu rừng phong phú đầy các sinh vật này, nơi sự hỗn loạn nhanh chóng bị đánh bại, con người xuất hiện cuối cùng. Và sự xuất hiện này tạo nên một sự phấn khích vô cùng, gia tăng sự hài lòng và vui mừng: "Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp" (St 1,31).

Công trình Sáng tạo thúc đẩy con người cầu nguyện

Vẻ đẹp và mầu nhiệm Sáng tạo làm nảy sinh trong trái tim con người động lực đầu tiên khơi dậy việc cầu nguyện (x. Giáo lý Hội Thánh Công giáo, 2566). Thánh vịnh 8 nói: "Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã an bài,thì c on người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (cc.4-5). Người cầu nguyện chiêm ngắm mầu nhiệm hiện hữu ở xung quanh mình, nhìn thấy bầu trời đầy sao phía trên mình - và điều mà vật lý thiên văn cho chúng ta thấy ngày nay trong tất cả sự mênh mông của nó - và tự hỏi thiết kế tình yêu nào tạo nên một công trình vĩ đại như vậy! ... Và, trong sự bao la vô biên này, con người là gì? "Hầu như chỉ là phù du", một Thánh vịnh khác nói (x. 89,48): một sinh vật được sinh ra, một sinh vật sẽ chết, một sinh vật vô cùng mong manh. Tuy nhiên, trong toàn vũ trụ, con người là sinh vật duy nhất nhận thức được vẻ đẹp vô cùng như vậy.

Chỉ cần chiêm ngưỡng một bầu trời đầy sao để biết tạ ơn

Lời cầu nguyện của con người được liên kết chặt chẽ với cảm giác kinh ngạc. Kích thước của con người vô cùng nhỏ bé nếu so với kích thước của vũ trụ. Thành tựu lớn nhất của con người dường như là rất nhỏ nhoi ít ỏi ... Thật ra con người chẳng là gì cả. Trong lời cầu nguyện, chúng ta xác nhận cảm giác của lòng thương xót. Không có gì tồn tại một cách tình cờ: bí mật của vũ trụ nằm trong một ánh mắt nhân từ mà ai đó gặp thấy trong mắt chúng ta. Thánh vịnh nói rằng chúng ta được tạo ra chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên (x. 8,6). Mối quan hệ với Thiên Chúa là sự vĩ đại của con người: sự đăng quang của con người. Theo tự nhiên, chúng ta gần như không là gì, nhưng theo ơn gọi, chúng ta là con của vị Quân vương vĩ đại!

Đó là một kinh nghiệm mà nhiều người trong chúng ta đã trải qua. Nếu cuộc sống, với tất cả sự cay đắng của nó, đôi khi có nguy cơ làm món quà cầu nguyện trong chúng ta bị nghẹt thở, thì chỉ cần chiêm ngưỡng một bầu trời đầy sao, một hoàng hôn, một bông hoa ..., để thắp lại tia sáng của lời tạ ơn. Kinh nghiệm này có lẽ là điều căn bản của trang đầu tiên của Kinh Thánh.

Cầu nguyện là sức mạnh của hy vọng

Khi trình thuật Kinh thánh tuyệt vời về Sáng tạo được viết, dân tộc Israel đang sống những ngày không hạnh phúc. Một thế lực thù địch đã chiếm giữ đất nước, nhiều người bị lưu đày, và họ đang làm nô lệ ở Mesopotamia. Không còn quê hương, không còn đền thờ, không còn đời sống xã hội và tôn giáo, không còn gì.

Tuy nhiên, bắt đầu từ trình thuật vĩ đại về Sáng tạo, một người nào đó bắt đầu tìm lại được lý do để tạ ơn, để ca ngợi Thiên Chúa vì sự hiện hữu. Cầu nguyện là sức mạnh đầu tiên của hy vọng. Khi cầu nguyện, hy vọng gia tăng, và chúng ta tiến bước. Cầu nguyện mở ra cánh cửa hy vọng. Hy vọng có đó, nhưng khi cầu nguyện, chúng ta mở cánh cửa của hy vọng. Bởi vì những người cầu nguyện bảo vệ những chân lý cơ bản; họ là những người lặp lại, trước hết là cho chính họ và sau đó là cho tất cả những người khác: bất chấp mọi vất vả và thử thách, bất chấp những ngày khó khăn, cuộc sống này tràn đầy ân sủng và làm họ kinh ngạc. Và như vậy nó phải luôn được bảo vệ và gìn giữ.

Cầu nguyện chiếu sáng tâm hồn, con tim, gương mặt của chúng ta

Những người nam nữ cầu nguyện biết rằng hy vọng mạnh mẽ hơn sự nản lòng. Họ tin rằng tình yêu mạnh hơn sự chết, và chắc chắn một ngày nào đó nó sẽ chiến thắng, ngay cả khi trong những thời điểm và cách thế mà chúng ta không biết. Những người nam nữ cầu nguyện mang ánh sáng phản chiếu trên gương mặt họ: bởi vì, ngay cả trong những ngày u tối, mặt trời không ngừng chiếu sáng họ. Cầu nguyện chiếu sáng tâm hồn chúng ta, trái tim và gương mặt của chúng ta, ngay cả những lúc tăm tối, ngay cả trong thời gian đau khổ nhất.

Người mang niềm vui

Tất cả chúng ta đều là người mang niềm vui. Anh chị em có nghĩ như thế không? Bạn là một người mang niềm vui? Hay bạn thích là người mang tin xấu khiến cho buồn sầu? Cuộc sống này là món quà mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta: và nó quá ngắn để hưởng thụ nó trong nỗi buồn, trong cay đắng. Chúng ta hãy ca ngợi Chúa, hãy hạnh phúc vì đơn giản là được sống. Chúng ta hãy ngắm nhìn vũ trụ, chiêm ngắm vẻ đẹp và cũng ngắm nhìn các thánh giá của mình và nói: “Nhưng Chúa hiện hữu, Chúa đã tạo nên chúng con như thế vì Chúa.” Và chúng ta cảm thấy sự thanh tĩnh của con tim, điều khiến chúng ta tạ ơn và chúc tụng Chúa.

Cảm ơn là lời cầu nguyện đẹp nhất

Chúng ta là con cái của vị Vua vĩ đại, của Đấng Tạo Hóa, chúng ta có khả năng đọc dấu ấn của Người trong toàn thể công trình Sáng tạo. Chúng ta chăm sóc công trình sáng tạo đó nhưng trong nó có dấu ấn của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương tạo dựng nó. Xin Chúa giúp chúng ta luôn hiểu được điều này cách sâu sắc và giúp chúng ta nói lời “cảm ơn”, và lời cảm ơn đó là một lời cầu nguyện tuyệt vời.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 20.05.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13864 Posted : Wednesday, May 20, 2020 11:34:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Mẫu gương tha thứ của Bà Phan Thị Kim Phúc,
"Em bé Napalm" năm xưa


11/10/2019 9:29:08 AM

“Tôi không thể thay đổi quá khứ, nhưng với tình yêu tôi có thể thay đổi tương lai”. Bà Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Napalm” năm xưa đã xác quyết như trên sau 47 năm phải chịu đựng hậu quả chiến tranh. Bà thanh thản nói điều này với chính mình và truyền thông thế giới, mặc dù vết thương trên thân mình vẫn còn làm bà đau đớn.

UserPostedImage

Phan Thị Kim Phúc, hay còn được gọi là “Em bé Napalm”, sinh năm 1963, người Canada gốc Việt, nổi tiếng với bức ảnh được trao Giải Pulitzer chụp ngày 8 tháng 6 năm 1972 tại Trảng Bàng, do nhiếp ảnh gia Nick Út của hãng thông tấn Associated Press, ghi lại hình ảnh một cô bé chín tuổi, da thịt và áo quần bị đốt cháy do bị bỏng nặng bởi bom napalm, khi em đang di tản khỏi ngôi làng của mình.

Tấm ảnh trở nên một trong những hình tượng ám ảnh nhất của Chiến tranh Việt Nam. Nhiều năm sau, trong một cuộc phỏng vấn, Kim Phúc thuật lại rằng trong bức ảnh cô đang kêu la "Nóng quá, nóng quá". Ngay ngày hôm sau, tấm ảnh được đưa lên trang bìa của tờ New York Times. Về sau, tác giả của nó được trao Giải Pulitzer và bức ảnh được chọn làm Ảnh Báo chí Thế giới Năm 1972. Bức ảnh được xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Nhiếp ảnh Nick Út đưa Kim Phúc và những đứa trẻ đang bị thương khác vào Bệnh viện Barksy ở Sài Gòn. Vết thương quá nặng nên người ta không tin là cô bé có thể sống sót. Tuy nhiên, sau 14 tháng điều trị tại bệnh viện và phải trải qua 17 cuộc phẫu thuật, Kim Phúc được về nhà. Nick Út tiếp tục viếng thăm cô cho đến khi ông rời Sài Gòn năm 1975.

Về sau, Kim Phúc kể lại những ngày tháng đau thương khi bà cố gắng phục hồi vết bỏng do bom napalm: "Đau đớn không thể nào tưởng tượng được. Nhiều lúc tôi cứ ngỡ mình sẽ chết đi. Tôi cảm thấy tức giận, cay đắng. Tôi vô vọng, mọi thứ đều tiêu cực. Tôi biết mình không thể sống như thế này mãi mãi. Nhưng sức mạnh sâu thẳm bên trong của một cô gái nhỏ đã giúp tôi vượt qua".

Có điều gì bí ẩn ở đây mà tại sao một người đã có những nổi đau như vậy lại có thể thốt ra những lời tha thứ và lạc quan như thế? Thưa, đó là một đức tin kiên vững đến từ thể xác, con tim, linh hồn. Với niềm tin này, bà đã cho xuất bản cuốn sách có tựa đề “Được cứu từ hỏa ngục”; nội dung kể lại hành trình thiêng liêng dẫn đến một sự thanh thản mà hiện nay bà có được.

Bà chia sẻ: “Tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi, tự chất vấn: Tại sao lại là tôi? Tại sao điều này xảy ra? Tôi cần câu trả lời".

Trước đó bà đã là tín đồ của một tôn giáo ở Trung Quốc, và bà dựa vào giáo lý của tôn giáo này để tìm câu trả lời cho những nỗi đau của mình. Nhưng như bà nói: "Tôi rất sùng đạo nhưng khi màn đêm xuống, tôi vẫn không có bình an, không có tình yêu, với một tâm hồn trống rỗng".

"Một bước ngoặt trong cuộc đời tôi": Khi được mời kể lại hành trình tìm lại chính mình, bà Kim Phúc nói về những đau khổ nhưng luôn với nụ cười nở trên khuôn mặt, một khuôn mặt mà đôi lúc biểu lộ cảm xúc căng thẳng khó kiểm soát. Nhưng bà cố gắng tiếp tục mỉm cười và đưa tay đặt lên trái tim, nhẹ nhàng cúi xuống và cương quyết chia sẻ tiếp câu chuyện của mình: “Năm 19 tuổi, tôi đến một thư viện, và tìm đọc tất cả các sách Công giáo, trong số đó tôi tìm thấy một cuốn Tân Ước. Đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi”.

Đó là một bước ngoặt mà bà muốn kể lại để truyền tải một tinh thần “hòa bình và hy vọng”. Bà cho biết, trong cuốn sách của bà, bà không hề nói về tôn giáo, nhưng nói về niềm tin, về chính đức tin của bà, về cách mà bà được tự do trong tâm hồn. Theo bà, trong hình trình cuộc sống đầy biến động từ Việt Nam tới Cuba bà phải đối diện với những cuộc phiêu lưu, những đau khổ; và bốn năm qua bà đã trải qua 11 lần điều trị bằng laser nhưng với ý chí và niềm tin mạnh mẽ bà đã vượt qua tất cả. Người phụ nữ cười nhẹ nhàng, lịch sự nói: “Chính Chúa Giêsu cho tôi sức mạnh”.

Ngọc Yến
(VaticanNews 09.11.2019)

Edited by user Wednesday, May 20, 2020 11:44:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13865 Posted : Wednesday, May 20, 2020 11:49:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Kết quả thăm dò mới: Người có tín ngưỡng ở Mỹ
thấy Thiên Chúa muốn ta thay đổi nhân đại dịch Covid-19


Vũ Văn An

17/May/2020

Hãng tin AP vừa cho công bố cuộc thăm dò họ vừa cùng trường thần học của Đại Học Chicago tiến hành từ ngày 30 tháng 4 tới ngày 4 tháng 5 vừa qua, trên 1,002 ngưòi lớn Hoa Kỳ, về tác động của Covid-19 đối với những người tin Thiên Chúa tuy có thể không thống thuộc một tôn giáo định chế nào.

Cuộc thăm dò trên cho thấy coronavirus đã khiến gần 2 phần 3 những người trên cảm thấy rằng Thiên Chúa đang nói với nhân loại phải thay đổi lối sống.

Trong khi virus hoành hành khắp mặt địa cầu, gây khó khăn kinh tế cho hàng triệu người và sát hại hơn 80,000 người Mỹ, thì cuộc thăm dò cho thấy người ta đang đi tìm một ý nghĩa sâu xa hơn trong vụ đột phát bệnh dịch gây hoang tàn này.

Ngay một số người không thống thuộc tôn giáo có tổ chức nào, như Lance Dejesus, 53 tuổi, ở Dallastown, Pa., cũng thấy một sứ điệp lớn hơn trong đại dịch này.

Dejesus, người nói rằng ông tin Thiên Chúa nhưng không tự coi mình là người tôn giáo, cho biết “Có thể đây là một dấu chỉ, giống như ‘ê, chấn chỉ hành vi của bạn lại’, tôi không rõ. Mọi sự xem ra đang đi theo hướng an lành bỗng nhiên bạn thấy cái con coronavirus này diễn ra, bung ra không biết từ đâu”.

Theo kết quả của cuộc thăm dò, 31% người Mỹ tin có Thiên Chúa mạnh mẽ cảm thấy rằng virus là dấu hiệu Thiên Chúa muốn nói với nhân loại phải thay đổi; cũng một tỷ lệ này cảm thấy phần nào điều ấy. Những người Thệ Phản Phúc âm (Ngũ Tuần) nhiều xác suất hơn những người khác tin điều ấy một cách mạnh mẽ, họ chiếm 43% so với 28% người Công Giáo và các người Thệ phản chính dòng.

Câu hỏi được đặt ra cho mọi người Mỹ nói rằng họ tin Thiên Chúa, nhưng không nói rõ tín phái chuyên biệt của họ. Cuộc thăm dò, tuy vậy, không có tầm cỡ lớn đủ để bao gồm các tôn giáo có số tín hữu nhỏ hơn tại Hoa Kỳ như Hồi giáo và Do Thái giáo.

Ngoài ra, người Mỹ da đen có xác suất nhiều hơn những người có nguồn chủng tộc khác trong việc nói rằng họ cảm thấy virus là dấu hiệu Thiên Chúa muốn nhân loại thay đổi, bất kể giáo dục, thu nhập hay phái tính. 47% nói rằng họ cảm thấy điều ấy một cách mạnh mẽ, so với 37% người nói tiếng Tây Ban Nha và 27% người Mỹ da trắng.

Virus gây ra Covid-19 tấn công bất cân xứng người Mỹ da đen, cho thấy sự bất bình đẳng về xã hội khiến các nhóm thiểu số dễ bị tổn thương và nâng cao lo ngại rằng các nguy hiểm họ đương đầu đang bị phong trào đòi mở lại nền kinh tế Mỹ làm ngơ. Giữa thực tại ảm đạm này, cuộc thăm dò thấy rằng những người Mỹ da đen nhiều xác suất hơn những người khác cảm thấy hoài nghi về sự hiện hữu của Thiên Chúa do virus gây ra: 27% nói điều này, so với 13% người nói tiếng Tây Ban Nha và 11% người Mỹ da trắng.

Nhưng virus gây ra thay đổi không đáng kể trong niềm tin vào Thiên Chúa nói chung của người Mỹ, với 2% nói rằng họ tin Thiên Chúa hôm nay, chứ không trước đây. Ít hơn 1% nói rằng họ không tin Thiên Chúa hôm nay, nhưng đã tin trước đây.

Phần lớn các nơi thờ phượng đã ngưng các buổi phụng vụ có tín hữu tham dự để giúp bảo vệ sức khỏe công cộng khi virus bắt đầu lây lan, nhưng điều này không ngăn được người có tôn giáo của Mỹ hướng về liên mạng và những buổi tụ tập lái xe vào (drive-in) để phát biểu niềm tin của mình. Người Mỹ có thống thuộc tôn giáo thường xuyên tham dự các buổi cầu nguyện tư riêng trong lúc có đại dịch, với 57% nói rằng họ làm như thế ít nhất mỗi tuần một lần từ hồi tháng 3: cũng gần bằng số ấy nói rằng họ vốn thường xuyên cầu nguyện hồi năm ngoái.

Nói chung, 82% người Mỹ nói họ tin Thiên Chúa, và 26% người Mỹ nói cảm thức đức tin hay linh đạo của họ gia tăng mạnh mẽ hơn do sự bùng phát của virus. Chỉ 1% nói nó làm đức tin của họ yếu đi.

Đối với Kathryn Lofton, một giáo sư môn tôn giáo học tại Đại Học Yale, sự kiện nhiều người Mỹ tin virus như một sứ điệp của Thiên Chúa kêu gọi thay đổi nói lên “niềm sợ hãi cho rằng nếu không thay đổi, sự khốn khổ này sẽ tiếp diễn”. Bà cho rằng khi người ta được hỏi về Thiên Chúa, phần lớn nghĩ đến quyền lực của Người, có thể là quyền lực có thể cứu vớt họ trong hoàn cảnh này.

Thực vậy, cuộc thăm dò cho thấy 55% tín hữu Mỹ cho biết ít nhất họ cảm thấy phần nào rằng Thiên Chúa sẽ che chở họ khỏi bị lây nhiễm. Người Thệ Phản Phúc Âm nhiều xác suất hơn những người thuộc các tín phái khác nói rằng họ tin điều đó, với 43% nói họ tin mạnh mẽ và 30% nói họ tin phần nào, trong khi người Công Giáo và người Thệ Phản chính dòng có khuynh hướng đồng đều trong việc cảm thấy điều đó hay không cảm thấy nó.

Tuy nhiên, mức độ và bản chất của việc che chở mà người ta tin Thiên Chúa sẽ ban phát trong lúc có đại dịch có thể khác nhau tùy ở mỗi tín hữu. Marcia Howl, 73 tuổi, một tín hữu Methodist và là cháu gái của một mục sư, cho biết bà cảm nhận sự che chở của Thiên Chúa nhưng không chắc chắn Người sẽ cứu bà khỏi virus.

Bà nói: “tôi tin Người che chở tôi trong quá khứ, Người có kế hoạch cho chúng ta. Tôi không biết có gì trong kế hoạch của Người, nhưng tôi tin Người đang hiện diện ở đây chăm sóc tôi. Tôi có thể sống sót hay không, đó lại là một chuyện khác”.

Trong số người Mỹ da đen tin Thiên Chúa, 49% nói họ cảm thấy một cách mạnh mẽ rằng Thiên Chúa che chở họ khỏi virus, so với 34% người nói tiếng Tây Ban Nha và 20% người Mỹ da trắng.

David Emmanuel Goatley, một giáo sư ở trường thần học của Đại Học Duke, cho rằng quan điểm của người Mỹ da đen về việc Thiên Chúa che chở nói lên “niềm tin tưởng hay mối hy vọng rằng Thiên Chúa có khả năng cung dưỡng, điều này không hề bác bỏ trách nhiệm bản thân, nhưng chỉ muốn nói Thiên Chúa có khả năng ấy”.

Goatley, người điều hướng Văn Phòng Nghiên Cứu Giáo Hội Da Đen của trường nhận định có sự phân biệt giữa người tôn giáo da đen Mỹ và người tôn giáo da trắng Mỹ ở phương diện này. Ông cho rằng trong nền thần học Kitô giáo da đen có cảm thức nối kết với Thiên Chúa trong đó “Thiên Chúa đích thân liên hệ đến và Thiên Chúa hiện diện trong đó”. Trong khi một số Kitô hữu da trắng, bất kể là Phúc âm hay không, nghiêng về một nền thần học nhấn mạnh đến liên hệ riêng tư với Thiên Chúa.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13866 Posted : Thursday, May 21, 2020 7:02:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hải, Không quân Mỹ liên tiếp hành động để đẩy lùi TC
ở Biển Đông


May 20, 2020

Trong tháng 5 này, lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ, tuyên bố rằng tất cả các tàu ngầm tiền phương của họ đều đồng loạt tiến hành “các hoạt động ứng phó dự phòng” ở Tây Thái Bình Dương để hậu thuẫn chính sách “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Ngũ Giác Đài.

UserPostedImage

Một tàu ngầm lớp Ohio của Hoa Kỳ đến Philippines…


Cuộc động binh này là để chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông; đồng thời cũng phần nào bác bỏ quan niệm cho rằng Hải quân Hoa Kỳ đã bị suy yếu vì đại dịch virus corona chủng mới đang diễn ra, theo báo National Interest.

Trung Cộng trong khoảng 2 tháng gần đây bị cáo buộc là gia tăng việc củng cố các đảo nhân tạo và “bắt nạt” các quốc gia khác trong khu vực giữa lúc phần lớn thế giới đang tập trung vào việc chống đại dịch covid-19,

Tàu ngầm Mỹ đến Biển Đông

National Interest dẫn lại một phóng sự của Honolulu Star-Advertiser cho hay, ít nhất 7 tàu ngầm Mỹ, nhưng cũng có thể nhiều hơn, trong đó có 4 tàu ngầm tấn công đóng quân ở đảo Guam, tàu USS Alexandria đóng quân ở San Diego và các tàu đóng quân ở Hawaii, tham gia vào hoạt động biểu dương sức mạnh của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực, đồng thời cũng cho thấy rõ rằng Ngũ Giác Đài có thể tiến hành các hoạt động ứng chiến khi cần và không thể đoán trước được.

Thông thường, ít khi người ta nhìn thấy các tàu ngầm Mỹ. Vì vậy, khi Hải quân Hoa Kỳ quảng bá về sự hiện diện của lực lượng này, điều đó có nghĩa là Hải quân Hoa Kỳ có chủ ý đưa ra một thông điệp với đối phương. Ngoài ra, trong trường hợp này, thái độ của Mỹ cũng có thể nhằm thể hiện rằng Mỹ vẫn linh hoạt tuy phải đối phó với đại dịch.

Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố rằng các tàu ngầm của họ đang tiến hành huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và sử dụng các khả năng tác chiến trong lòng biển để hỗ trợ cho một loạt các nhiệm vụ quân sự.

“Lực lượng tàu ngầm của chúng tôi đã chứng minh hết lần này đến lần khác là họ sẵn sàng hoạt động mọi lúc, mọi nơi”, Tư lệnh Lực lượng tàu ngầm, Chuẩn Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ Blake Converse nói, theo bản tin của National Interest.

Ông khẳng định: “Lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương vẫn có sức mạnh chết chóc, đa năng và sẵn sàng chiến đấu ngay tối nay”.

Tàu ngầm được xem là một phần quan trọng trong việc duy trì cán cân sức mạnh ở khu vực Tây Thái Bình Dương bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông. Lực lượng tàu ngầm mang phi đạn đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) của Hải quân Hoa Kỳ vẫn là trọng tâm trong kho vũ khí hạch nhân (Nguyên tử) của Hoa Kỳ.

Ba trong số các tàu ngầm thuộc Hạm đội 7 của Hoa Kỳ đã tham gia một cuộc tập trận tác chiến tiên tiến trong tháng này ở Biển Philippines, trong đó bao gồm thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải, hải trình chiến đấu trên mặt nước và trong lòng biển.

Lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương của Mỹ có năng lực tác chiến chống ngầm, chống hạm, tấn công chính xác vào các mục tiêu trên mặt đất, hoạt động tình báo, do thám, trinh sát và cảnh báo sớm, cũng như có khả năng tác chiến đặc biệt và răn đe chiến lược trên toàn thế giới.

“Hoạt động của chúng tôi là một minh chứng rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích và quyền tự do của chúng ta theo luật pháp quốc tế”, Chuẩn Đô đốc Blake Converse, chỉ huy lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương, đóng quân ở Trân Châu Cảng, nói trong một thông cáo hôm 8/5.

UserPostedImage

Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt tái xuất

Sức mạnh của Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục hồi phục với việc HKMH Theodore Roosevelt sẽ ra khơi trở lại vào cuối tuần này, trước ngày lễ Chiến sĩ Trận vong 25/5, các giới chức Hải quân cho biết hôm thứ 19/5, được Fox News lên tin.

Trước đó, dịch virus corona làm chiếc tàu chiến khổng lồ bị loại khỏi vòng chiến đấu trong gần hai tháng vì hơn 1.000 thủy thủ có kết quả xét nghiệm dương tính.

Kể từ khi HKMH này phải quay về quân cảng lưu trú, Trung Cộng dường như đã lợi dụng tình hình và tăng cường quấy rối quân đội Hoa Kỳ, cũng như các đồng minh của Mỹ trong khu vực trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, bản tin của Fox News viết.

Kể từ giữa tháng 3, cùng thời điểm HKMH Hoa Kỳ tấp vào đảo Guam, các máy bay chiến đấu của Trung Cộng đã quấy rối máy bay trinh sát Mỹ ít nhất 9 lần trên Biển Đông, ông Reed B. Werner, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng chuyên trách Đông Nam Á, nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

Các hành vi khiêu khích của Trung Cộng đã không chỉ diễn ra trên trời.

Ông Werner cũng nhắc đến vụ quấy rối đối với tàu khu trục mang hỏa tiễn có điều hướng USS Mustin đóng quân ở Nhật Bản hồi tháng trước, khi tàu này ở gần một nhóm tàu mẫu hạm tấn công của Trung Cộng đang tuần tra qua Biển Đông. Một tàu hộ tống của Trung Cộng đã chạy “một cách không an toàn và không chuyên nghiệp” gần tàu của Hoa Kỳ, ông Werner nói với Fox News.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 18/5, nói từ HKMH USS Theodore Roosevelt, Thuyền trưởng Carlos Sardiello bày tỏ rằng ông tự tin về khả năng con tàu sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ sau 2 tháng tạm ngừng hoạt động ở đảo Guam.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện để có xác suất thành công cao, chúng tôi sẽ ra khơi và thực hiện nhiệm vụ được gia phó, theo tin của AP.

Các giới chức khác của Hoa Kỳ không muốn nêu tên cho AP biết trong vài ngày tới, nếu mọi việc suôn sẻ, tàu HKMH USS Theodore Roosevelt sẽ tiến hành các hoạt động hải quân ở khu vực Thái Bình Dương trong một khoảng thời gian trước khi trở về quân cảng nhà ở San Diego.

UserPostedImage

Một máy bay ném bom B-1 của KQHK

Không lực Hoa Kỳ nhập cuộc

Không lực Hoa Kỳ cũng không đứng ngoài cuộc, theo tin của South China Morning Post. Quân chủng này của Hoa Kỳ gần đây đã tăng cường các chuyến bay bằng máy bay ném bom B-1B Lancer bên trên các vùng biển gần Trung Cộng.

Các chuyến bay đó diễn ra giữa lúc cả Hải quân lẫn Không quân Mỹ đều gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan và Hoàng Hải trong năm nay.

Báo South China Morning Post dẫn lại thông báo mới nhất của Không lực Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đăng trên Twitter hôm thứ Ba 20/5 cho biết các máy bay ném bom B-1 đã thực hiện một phi vụ ở Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi huấn luyện cùng Hải quân Hoa Kỳ gần Hawaii.

Phi vụ này “thể hiện độ tin cậy của lực lượng không quân Hoa Kỳ để giải quyết một môi trường an ninh đa dạng và bất định”.

Không lực Hoa Kỳ đã đưa 4 máy bay ném bom B-1B và khoảng 200 lính không quân từ Texas đến căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam vào ngày 1/5. Không lực Hoa Kỳ còn cho biết việc điều động này nhằm hỗ trợ cho Không lực ở Thái Bình Dương và để tiến hành huấn luyện và hoạt động với các đồng minh đối tác.

UserPostedImage

Không lực Hoa Kỳ đã điều hai chiếc B-1B Lancer tiến hành chuyến bay hai chiều kéo dài 32 giờ ở bên trên Biển Đông vào ngày 29/4.

Lực lượng này luân phiên phái các máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52, ba loại máy bay ném bom chiến lược của không quân, bên cạnh các máy bay quân sự khác bay qua vùng biển tranh chấp gần Trung Cộng.

Ông Song Zhongping, một nhà bình luận về các vấn đề quân sự, có văn phòng ở Hong Kong, được South China Morning Post dẫn lời, nói rằng các chuyến bay thường xuyên của B-1 và B-52 không chỉ nhằm thể hiện sự hiện diện của quân đội Mỹ mà còn là những cuộc thao dượt hướng tới những trận chiến tiềm tàng trong tương lai.

“B-1, đang dần thay thế B-52, cần phải bay quanh vùng biển để biết rõ các điều kiện chiến trường”, ông nói.

“Trung Cộng và Hoa Kỳ ngày càng lún sâu vào một cuộc cạnh tranh toàn diện và tình hình còn xấu hơn thời Chiến tranh Lạnh Xô-Mỹ. Không thể loại trừ rủi ro xung đột quân sự ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan. Và các nguy cơ vẫn đang tăng lên”, ông Song nói.

National Interest, VOA – TGM hiệu đính

Edited by user Thursday, May 21, 2020 7:05:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13867 Posted : Thursday, May 21, 2020 12:25:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sự thật những tuyên bố của Tổng thống về phiếu khiếm diện
ở Michigan và Nevada


May 21, 2020

UserPostedImage

(New York Times) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư đưa ra cáo buộc sai trái về bỏ phiếu bằng thư ở Michigan và Nevada, tiếp tục tấn công vô căn cứ vào bỏ phiếu khiếm diện.

Tổng thống ban đầu chỉ trích sai về hành động mở rộng bỏ phiếu qua đường bưu điện trong thời gian đại dịch virus corona của Thư ký tiểu bang Michigan, cho đây là hành động bất hợp pháp, và lặp lại khẳng định sai lầm của ông về gian lận trong bỏ phiếu khiếm diện. Ông Trump cũng đe doạ sẽ rút lại ngân khoản hỗ trợ các tiểu bang mà không biết rằng, bản thân hành động này vi hiến và bất hợp pháp.

Sau đây là những đánh giá về tuyên bố của Tổng thống.

Có phải Michigan gởi phiếu khiếm diện đến 7,7 triệu cử tri?

Không! Ông Trump ban đầu đăng trên Twitter về vấn đề này vào sáng thứ Tư, tuyên bố không chính xác rằng phiếu khiếm diện được gởi cho 7,7 triệu cử tri. Trên thực tế, Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson (Dân chủ) đang gởi ra đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện cho bầu cử sơ bộ vào tháng 8 và tổng tuyển cử vào tháng 11. Để nhận được phiếu bầu vắng mặt thực sự, cử tri phải điền vào đơn ghi danh, và gởi ngược lại cho văn phòng bầu cử để xác minh.

Mẩu tweet này sau đó bị xoá, nhưng đến buổi chiều thứ Tư, ông Trump có đính chính là mình muốn nói về việc Michigan gởi đơn ghi danh bỏ phiếu bằng thư, không phải gởi phiếu bầu cử.

Tại Nevada, Thư ký tiểu bang Cộng hoà tuyên bố bầu cử sơ bộ vào tháng 6 sẽ được bỏ phiếu qua đường bưu điện, và phiếu đang được gởi đến tất cả cử tri trên khắp tiểu bang.

Có phải gởi đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện ở Michigan bất hợp pháp?

Không! Cử tri Michigan phê chuẩn một hiệu đính hiến pháp cho phép bỏ phiếu bằng thư không cần phải có lý do vào năm 2018. Điều này có nghĩa, bất cứ cử tri nào bây giờ đều có thể ghi danh bầu cử khiếm diện vì bất cứ lý do nào, và đây là vòng bầu cử đầu tiên kể từ khi chính sách này có hiệu lực. Đơn có trên mạng, và bất cứ ai ở tiểu bang đều có thể in tờ đơn một cách hợp pháp và gởi cho ai đó.

Trong vòng bầu cử tổng thống sơ bộ ở tiểu bang vào ngày 10 tháng 3 vừa qua, phân nửa 2,3 triệu cử tri bỏ phiếu khiếm diện. Trong kỳ bầu cử địa phương vào ngày 5 tháng 5, 99% cử tri bỏ phiếu vắng mặt, tăng khoảng 25% từ 12% trung bình trong 9 kỳ bầu cử tháng 5.

Tiểu bang nhận được ngân khoản hỗ trợ bầu cử từ gói cứu trợ virus corona $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim. Bà Benson cho hay, gởi đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện đã tiêu khoản $4,5 triệu Mỹ kim trong số $11,2 triệu phân bổ cho Michigan. Bà là người có quyền sử dụng tiền khi cần thiết.

Để tranh chấp quyền hạn này, một viên chức vận động tranh cử cho ông Trump nhắc đến một hồ sơ ở Michigan vào năm 2008, trong đó quan toà phán quyết, các thư ký địa phương không thể gởi đơn bỏ phiếu khiếm diện cho một số cử tri hạn chế. Nhưng chuyện này xảy ra trước khi có hiệu đính 2018. Việc ứng dụng ngân quỹ theo đạo luật CARES Act đặt biệt khi mở rộng bầu cử bằng thư, và như vậy, theo phát ngôn nhân văn phòng Thư ký tiểu bang, tuyên bố Benson thiếu quyền hành pháp lý trong việc gởi đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện là hoàn toàn sai.

Có phải bỏ phiếu khiếm diện dễ bị gian lận?

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, tất cả mọi hình thức gian lận bầu cử rất hiếm xảy ra ở Mỹ. Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump lập nên một uỷ ban điều tra tham nhũng bầu cử, và uỷ ban này giải tán vào năm 2018 sau khi không tìm ra chứng cớ thực sự nào về gian lận.

Giới chuyên viên cho rằng, bỏ phiếu qua đường thư ít an toàn hơn bỏ phiếu tại phòng phiếu, nhưng vẫn rất hiếm thấy nhiều trường hợp gian lận bầu cử.

Một nghiên cứu ở Washington – tiểu bang bầu cử hoàn toàn bằng phiếu khiếm diện – cho thấy 142 trường/ 3,1 triệu phiếu đã bỏ phiếu không đúng trong bầu cử 2018 được chuyển sang cho cảnh sát quận và công tố viên truy tố, chiếm gần 0,004%.

Một trong những trường hợp gian lận nổi tiếng nhất xảy ra ở khu vực bầu cử 9 tại North Carolina, nơi một người ủng hộ chính trị đã bị khởi tố tội thu thập gian lận và nộp những lá phiếu khiếm diện trong nỗ lực nhằm thao túng kết quả bầu cử có lợi cho ứng cử viên Cộng hoà. Nhưng những gian lận rộng như vậy dễ dàng bị phát giác, và trong vụ này, khu vực bầu cử trên đã tổ chức bầu cử lại.

5 tiểu bang Colorado, Hawaii, Oregon, Utah và Washington thực hiện bầu cử hoàn toàn bằng thư, nhà chức trách tự động gởi phiếu bầu cử đến tất cả cử tri ghi danh. 29 tiểu bang khác và Washington D.C cho phép bỏ phiếu khiếm diện không cần phải có lý do, bất cứ ai đều cũng có thể yêu cầu phiếu khiếm diện vì bất cứ lý do gì. Ông Trump cũng bỏ phiếu khiếm diện trong kỳ bầu cử vừa qua.

Tổng thống có thể giữ lại viện trợ liên bang vì vấn đề bỏ phiếu khiếm diện?

Hầu như không! Phần lớn tiền đều đã được cấp đến tay, và các chuyên viên pháp lý đặt câu hỏi, liệu ông Trump có có quyền ngăn chặn cứu hay không.

Kể từ bầu cử 2016, Quốc hội đã cấp ít nhất $380 triệu Mỹ kim cho các tiểu bang để sử dụng cho an ninh và nâng cấp bầu cử, và cũng phân bổ $425 triệu Mỹ kim trong thoả thuận ngân sách gần đây nhất. Gói cứu trợ CARES Act cấp thêm $400 triệu nữa, trong đó ghi rõ, ngân khoản có thể dùng cho bỏ phiếu bằng thư. Uỷ ban Hỗ trợ Bầu cử vào đầu tháng Tư cho hay, họ sẽ nhanh chóng gởi số ngân khoản này cho các tiểu bang.

Như vậy, hành động của Michigan và Nevada “chắc chắn phù hợp với mục đích luật, gây khó khăn cho tuyên bố của Tổng thống rằng, ông có thể không sử dụng một cách hợp pháp ngân khoản này,” Giáo sư Khoa học Chính trị Roy Myers tại Đại học Maryland cho hay.

Nếu Tổng thống giữ lại tiền, theo các chuyên viên pháp lý, thì hành động này có thể vi phạm luật hình sự liên bang “đặc biệt nghiêm cấm sử dụng ngân sách được phân bổ nhằm can thiệp vào quyền bầu cử cá nhân.”

Còn nhớ, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ vào tháng Giêng cho rằng, ông Trump đã vi phạm đạo luật Impoundment Control Act 1974 khi đóng băng tiền hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Thậm chí ngay cả khi ông Trump có quyền ngăn chặn ngân khoản đi c chăng nữa, thì có thể quá trễ. Hầu hết ngân khoản cho năm tài khoá 2020, sẽ kết thúc vào tháng 9, đã được sử dụng. Như vậy, mẩu tweet của Tổng thống chỉ là “đe doạ trống rỗng.”

Tại sao lại tập trung vào Michigan và Nevada?

Như bà Benson chỉ ra trên Twitter, không chỉ một mình Michigan quyết định gởi đơn ghi danh bầu cử khiếm diện, các tiểu bang có Thống đốc hoặc Thư ký Cộng hoà như Iowa, Georgia, Nebraska và West Virginia — cũng làm như vậy trước tình hình đại dịch.

Tuy nhiên, Michigan và Nevada là hai tiểu bang chiến trường. Ông Trump thắng Michigan chỉ 0,23% vào năm 2016. Michigan và Thống đốc Dân chủ đặc biệt đã trở thành đối tượng “mê hoặc” Tổng thống, được ông Trump nhắc đến hoặc chỉ trích hàng chục lần trên Twitter kể từ khi đại dịch đến nay.

Bỏ phiếu khiếm diện có lợi cho Dân chủ hơn Cộng hoà?

Một số nghiên cứu không tìm ra bằng chứng cho thấy có những lợi thế đảng phái với bất cứ bên nào trong việc mở rộng bỏ phiếu khiếm diện. Thay vì có lợi cho bên này hay bên kia, những kết quả gần đây cho chỉ đơn giản phản ánh bản chất giao động của bầu cử.

Nghiên cứu năm 2014 ở Colorado, tiểu bang vừa mới thực hiện hệ thống bỏ phiếu khiếm diện toàn diện, phát giác ra, Cộng hoà vượt trội hơn so với dự đoán. Bầu cử năm đó, Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hoà) đánh bại Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Udall.

Nghiên cứu năm 2016 ở Utah cho thấy, Dân chủ có lợi thế chút ít hơn dự báo tại những quận hạt chuyển sang bỏ phiếu bằng thư.

Hai cuộc bỏ phiếu mới đây nhất chứng kiến gia tăng bỏ phiếu khiếm diện một cách đột biến, và lợi ích đảng phái không thống nhất. Tại Wisconsin, hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu bằng thư và ứng cử viên Jill Karofsky vào Tối cao pháp viện tiểu bang thắng 11% trong cuộc bầu cử được dự đoán sẽ có kết quả sít sao.

Tại California vào tháng trước, bầu cử khu vực 25 được thực hiện chủ yếu bằng phiếu khiếm diện, và ứng cử viên Cộng hoà Mike Garcia đã thắng gần 10 điểm, cách xa tỉ lệ dự đoán.

Hương Giang (Theo New York Times)

Edited by user Thursday, May 21, 2020 12:28:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13868 Posted : Thursday, May 21, 2020 12:43:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đọc báo bạn: Nguyễn Xuân Nghĩa và ảo vọng khó… giải!


May 20, 2020
Tiến C. Nguyễn

UserPostedImage

Bạn tôi vừa chuyển cho tôi tham khảo một điện thư của ông Trần Việt Hải – thành viên nhóm Ngôn Ngữ Việt. Điện thư có chủ đề “Vì Sao Cổ Nhân Dậy: Bệnh Từ Miệng Vào, Họa Từ Miệng Ra”.

Điện thư có đính kèm thư của Hội Ái hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California, phản đối ông Nguyễn Xuân Nghĩa – người có một kênh trên YouTube với tên là Giải Ảo Thời Sự.

Link: https://www.youtube.com/...h?v=9n42FJJ3zcE&t=7s

Theo đó, Hội Ái hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An ở Nam California phản đối ông Nghĩa xúc phạm đến cụ Chu Văn An. Trong phần Giải Ảo Thời Sự 200506, ông Nghĩa từng nói thế này: “Bản thân tôi, tôi coi Chu Văn An là thường. Rất ‘tệ’! – rồi ông phang thêm: Thằng cha đó (Chu Văn An) là thằng cà chớn!”.

***Inline image
Link: https://www.youtube.com/...h?v=9n42FJJ3zcE&t=7s

Nhận định và cách nói của ông Nghĩa về cụ Chu Văn An làm tôi ngạc nhiên nên tôi đã vào YouTube tìm xem đầu đuôi của Giải Ảo Thời Sự số 200506. Video clip này dài 13 phút 52 giây. Ông Nghĩa gọi cụ Chu Văn An là “thằng cà chớn” ở phút thứ 2, giây 13…

Link: https://www.youtube.com/...h?v=9n42FJJ3zcE&t=7s

Trong video clip vừa kể, ông Nghĩa đề cập đến hai nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam: Cụ Trần Thủ Độ và cụ Chu Văn An. Tuy cụ Chu Văn An nổi tiếng vì việc dâng Thất Trảm Sớ – xin chém bảy nịnh thần và xuất hiện trên YouTube như một… tình nguyện viên đảm nhận trọng trách… giải ảo nhưng ông Nghĩa thú thật là ông “không rõ nội dung Thất Trảm Thư” (phút thứ 4, giây 36).

Đáng ngạc nhiên hơn dù rõ ràng là “không rõ”, song “giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn ngoác miệng bình “Thất Trảm Thư” là “tối” – nghĩa là không sáng suốt, không khôn ngoan khi đề nghị chém 7 nịnh thần (?). Cứ theo cách nhận định của “Giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa thì cụ Chu Văn An chỉ là… “thằng cha” vì đã không dùng nịnh thần này để diệt nịnh thần kia, không gây chia rẽ, kích động cho chúng nó giết lẫn nhau!

Ông Nghĩa giải thích, ông hâm mộ cụ Trần Thủ Độ hơn “thằng cha” Chu Văn An vì cụ trước hơn cụ sau ở chỗ… ít học mà khôn ngoan, lỗi lạc, biết dùng… mưu, lập… kế để diệt nhà Lý, giành vương quyền cho nhà Trần. Ông cho là lịch sử Việt Nam bất công khi chê trách cụ Trần Thủ Độ…

Nhìn một cách tổng quát, dường như ông Nghĩa lôi xềnh xệch hai danh nhân lịch sử của Việt Nam vào Giải Ảo Thời Sự số 200506 chỉ để biện minh cho ông Donald Trump trong ứng xử với đại dịch Sars-CoV-2, quy trách nhiệm cho Tầu Cộng… Phải dùng hai chữ “dường như” vì từ lập luận đến cách trình bày của ông Nghĩa luẩn quẩn, loanh quanh, thiếu rõ ràng. “Giải ảo” mà phải vừa nghe, vừa đoán thì… phiền thật chứ chẳng chơi!

***Link: https://www.youtube.com/...h?v=9n42FJJ3zcE&t=7s

Tới đây thì tôi xin trình bày một vài suy nghĩ của chính tôi. Tuy tôi ngưỡng mộ cụ Chu Văn An – nhân vật được nhiều thế hệ người Việt tôn xung là Vạn Thế Sư nhưng tôi không dám cấm bất kỳ ai không ngưỡng mộ cụ và sẵn sàng rửa tai lắng nghe những phân tích ngược chiều về cụ.

Cũng vì vậy tôi không xem chuyện ông Nghĩa chỉ trích cụ Chu Văn An hay bất kỳ danh nhân lịch sử nào của dân tộc ta là chuyện nghiêm trọng nếu… chỉ trích đó lịch thiệp. Thậm chí có thể chính tôi sẽ phải ngẫm nghĩ về quan điểm của mình nếu những chỉ trích ấy chặt chẽ về lập luận và xác đáng về chứng cứ.

Tiếc là “giải ảo gia” Nguyễn Xuân Nghĩa chỉ chửi đổng Vạn Thế Sư của nhiều thế hệ người Việt, y hệt như Chí Phèo. Không phải tự nhiên mà Việt ngữ đa dạng về đại từ nhân xưng. Cách sử dụng đại từ nhân xưng khi dùng Việt ngữ cho thấy cả tâm tánh lẫn hiểu biết của một cá nhân. Ngay cả với kẻ thù, người tử tế và lịch lãm cũng không gọi kẻ thù của mình là “thằng này”, “con kia”.

Một trong những biểu hiện khiến người ta xem Việt Cộng là vô học và bị cáo buộc là hủy diệt nền tảng đạo đức, văn hóa, văn minh của người Việt là dạy cho cho trẻ con và buộc mọi người phải gọi kẻ thù của đảng là “thằng này”, “con kia”. Giải Ảo Thời Sự số 200506” cho thấy, “giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa còn tệ hại hơn Việt Cộng khi gọi một danh nhân lịch sử như cụ Chu Văn An là “thằng”.

Vạn Thế Sư của nhiều thế hệ người Việt bị “giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa biến thành “thằng” không phải vì ông Nghĩa hiểu tường tận về bối cảnh Việt Nam thời Trần Dụ Tông, tìm thêm được những chứng cứ cho thấy Thất Trảm Sớ (mà ông gọi là Thất Trảm Thư)… tầm ruồng. Cụ Chu Văn An bị ông Nghĩa biến thành “thằng” chỉ vì theo nhãn quan của ông Nghĩa, cụ không biết dùng… mưu hèn, kế bẩn!

***Link: https://www.youtube.com/...h?v=9n42FJJ3zcE&t=7s

Có một điểm mà nếu để ý, ai cũng có thể nhận ra, tuy độc thoại trước camera, không đối diện với ai nhưng khi thực hiện các video clip Giải Ảo Thời Sự, “giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa chỉ nhìn xuống, gần như không bao giờ dám nhìn thẳng. Không phải tự nhiên mà cả ta lẫn Tây đều xem điều đó biểu thị tâm địa bất chính và là tối kỵ.

Ngoài các video clip Giải Ảo Thời Sự, tôi đã tìm – xem lại cuộc đối thoại giữa “giải ảo… gia” Nguyễn Xuân Nghĩa với nhà báo A.C Thompson khi ông này thực hiện “Terror in Little Sài Gòn” cho PBS và ProPublica, thái độ của ông Nghĩa cũng y hệt như thế. Vì sao ông Nghĩa luôn luôn tránh né nhìn vào mắt người khác và không thích nhìn thẳng?

Ông Nghĩa quả là… liều lĩnh phi thường khi tự nhận lấy sứ mạng… Giải Ảo Thời Sự cho người Việt đương đại theo kiểu như đã đề cập. Rất đáng ngẫm nghĩ khi một “giải ảo… gia” có tâm thế và tư thế như Nguyễn Xuân Nghĩa còn đất dụng võ. Hội Ái hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California đang đòi ông Nghĩa xin lỗi vì đã xúc phạm đến cụ Chu Văn An. Cứ đem tâm thế và tư thế của ông Nghĩa cũng như hào quang mà “giải ảo… gia” này đã cũng như đang tự tô vẽ cho mình, có thể khẳng định: Còn khuya ông Nghĩa mới… thèm đáp ứng!

Tiến C. Nguyễn

Mắt Buồn  
#13869 Posted : Friday, May 22, 2020 12:26:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

CUỐI MÙA DỊCH


BS Minh Ngọc
- NYU Winthrop Hospital

Có vẻ như bọn Coronavirus tạm hưu chiến ở NY, những con số tuột xuống mỗi ngày. Thống đốc Cuomo và các thống đốc Đông Bắc cho phép mở bãi biển trở lại cùng một số hoạt động kinh doanh, dĩ nhiên vẫn theo đúng luật cách 6 feet và mang khẩu trang, rửa tay sát trùng...

Hai tuần nay, các khoa phòng bệnh viện không còn bệnh nhân COVID-19, dọn dẹp tẩy rửa, trở về trật tự cũ: khoa nội soi, cath lab, các khoa Nội Ngoại. Suốt hai tháng chống dịch, toàn bệnh viện biến thành trại COVID-19, trước mỗi khoa, cánh cửa đóng kín có người gác, những ngăn kệ chất đầy các bao đựng đồ bảo hộ của nhân viên đề tên từng người, chiếc bàn dài sắp ngăn nắp những hộp khẩu trang đủ loại, găng tay, áo choàng, kính che mặt, nhân viên ra vào rộn ràng, che trùm kín mít. Bây giờ đi ngang hành lang trống trải, không khí thanh bình quang đãng như chưa từng có mấy tuần xáo động, tự nhiên lòng thấy bâng khuâng. Số bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đủ nằm trong ICU, không cần mượn thêm khoa khác, bệnh nhẹ đủ nằm trong một khoa. Khu phòng mổ và hậu phẫu trước đây là COVID-19 ICU giờ trống trơn, cả tuần nay không có bệnh nhân COVID-19 nào cần lên bàn mổ, toàn khu dọn dẹp tẩy trùng, sắp đặt lại thiết bị phẫu thuật để tuần sau mở lại mổ chương trình. Theo đúng chỉ thị của Thống đốc, phòng mổ và các khoa chỉ được hoạt động 70-75%, để dành giường và phòng trống chuẩn bị dịch tái phát đợt hai. Các nhân viên tình nguyện đã rời NY từ hai tuần trước.

Còn nhớ, lúc dịch mới phát, nhân viên xôn xao căng thẳng, chỉ biết là con virus có thể gây chết người nhưng chưa biết sẽ phải đối phó ra sao, cứ nhào vô cấp cứu chủ yếu về hô hấp, xin tiểu bang viện trợ máy thở liên tục, may mà đủ dùng. Bệnh nhân mới đầu bị suy hô hấp, đặt máy thở vẫn không cứu được hết - bệnh nhân nào hồi phục cũng mất 3-4 tuần, nhiều bệnh nhân tử vong, ECMO cũng không hiệu quả, khi phổi đã đông cứng thì không sao trở lại bình thường được nữa. Về sau, phát hiện thêm rối loạn đông máu gây suy đa cơ quan, nhiều người có bệnh cảnh DIC (disseminated intravascular coagulation) vốn chỉ thấy trong những trường hợp nhiễm trùng huyết nặng. Nhiều bệnh nhân suy thận, một số suy gan và suy tim.

Chữa bệnh này chủ yếu vừa làm vừa rút kinh nghiệm lâm sàng để chữa tiếp, vì như đã nói, Trung Quốc có kinh nghiệm chống dịch 3 tháng nhưng chẳng tiết lộ thông tin gì giúp ích thế giới, giữ kín như bưng, để mặc mọi người loay hoay tự tìm hiểu. Hậu quả là bệnh nhân nhập viện hồi tháng 3 tử vong ào ào vì toàn mày mò chữa triệu chứng. Từ cuối tháng 3, các bác sĩ bắt đầu hình thành kế hoạch cụ thể hơn căn cứ vào những kinh nghiệm bước đầu - không chữa theo phác đồ ARDS nữa mà hỗ trợ hô hấp bằng BiPAP hay CPAP, chỉ đặt nội khí quản khi bệnh nhân thực sự suy hô hấp nặng cần thở máy, cho xét nghiệm chức năng đông máu thường xuyên để phát hiện sớm và chữa kịp thời bằng thuốc kháng đông alteplase (tPA). Các thuốc thử nghiệm hydroxychloroquine, remdesivir, leronlimab được áp dụng, có còn hơn không. Chưa bao giờ thấy FDA duyệt nhanh và nhiều như vậy, phê chuẩn ào ào đủ loại thuốc và xét nghiệm. Nhiều chương trình nghiên cứu thử luôn thuốc kẽm, pepcid, sinh tố D... nói chung nghĩ ra được món gì khả dĩ chống được con virus này là thử hết. Bệnh nhân và gia đình bệnh nhân được đề nghị thử thuốc gì cũng gật đầu, biết đâu công hiệu thì sao! Rốt cuộc chẳng biết nhờ các biện pháp phòng ngừa, nhờ thay đổi cách điều trị hay nhờ các thứ thuốc chữa bá bệnh mà các bệnh nhân tháng 4 hồi phục nhanh chóng, xuất viện ào ào, tinh thần làm việc của bác sĩ, điều dưỡng phấn chấn hẳn, thừa thắng xông lên. Trên tường bệnh viện xuất hiện tấm bảng đen ghi bằng phấn, mỗi ngày thay đổi con số xuất viện, lên tới trên con số ngàn. Hai trại cấp cứu dã chiến trong sân bệnh viện đã dỡ bỏ bớt một, còn giữ một trại tuy trống nhưng để phòng đợt dịch thứ hai. Đội cấp cứu đường thở đâm ra "thất nghiệp", nhiều ngày ngồi ngáp ruồi chẳng ai gọi, bèn phân vào phòng mổ. Phòng mổ "sạch" (COVID-19 âm tính) ngày càng bận rộn, làm việc toàn thời gian.

Tuần qua là tuần đầu tiên phòng mổ "sạch" đạt 75% số phòng hoạt động. Các anh chị BS Ngoại khoa và điều dưỡng phòng mổ chính thức không còn làm việc ở Cấp cứu và ICU nữa, trở lại với áo mũ dao kéo, BS Gây mê thôi không còn chạy đi cấp cứu đường thở, trở lại với máy móc thuốc men. Mọi người gặp lại nhau trong phòng mổ, mừng mừng tủi tủi nhưng không ôm nhau được (vì còn phải cách 6 feet), điểm danh ai còn ai mất. Trong phòng mổ robotic, tuy tránh không nhắc tới, nhưng ai nấy đều ngậm ngùi cảm thấy sự thiếu vắng. Ken Whitney, anh phụ tá phẫu thuật robotic còn trẻ, khoẻ mạnh, thường xuyên chơi thể thao và chạy bộ mỗi ngày, lại nhiễm bệnh nặng vì con Corona chỉ sau 1 tuần chống dịch. Anh bị khó thở, đau ngực, nhập viện đặt ống thở không hiệu quả, chuyển sang ECMO 3 tuần nhưng cứ nặng dần, suy gan thận, trụy mạch. Lúc bệnh viện có huyết tương, đem chữa cho anh đầu tiên nhưng anh vẫn không qua khỏi. Trong bệnh viện, đồng nghiệp đều yêu mến anh vì tính tình vui vẻ, hào hiệp, dễ dãi. Hôm anh mất, nhân viên túm tụm ngồi khóc với nhau. Không có tang lễ, họ hẹn nhau trưa thứ bảy tuần đó đến khu nhà anh diễu hành bằng xe.

Một trường hợp kỳ diệu đã cứu bệnh viện khỏi một cái tang nữa, là BS. Shubach. Ngoại lồng ngực. Ông lớn tuổi, nhỏ người, ốm yếu, nhiễm COVID-19 nặng nằm ICU. Tuy bị suy hô hấp, ông từ chối không cho đặt ống thở mà nhất định dùng BiPAP thôi vì kinh nghiệm chống dịch ông thấy bệnh nhân không cải thiện với máy thở. Cuối cùng ông cũng bình phục, xuất viện, đi làm trở lại ngay lập tức mặc dù được cho nghỉ thêm đến khi khoẻ hẳn, nghĩa là tiếp tục trực ICU chống dịch vì Ngoại lồng ngực không được mổ thường quy trong mùa dịch. Buổi sáng hôm đó tôi đi thang bộ lên lầu 4 (lầu mổ) để vào locker thay đồng phục, gặp ông đi trở xuống (ông già gân không thèm đi thang máy!), mừng quá reo lên "Ôi, ông trở lại rồi!", ông cười hiền không nói chi cả.

Trở lại với hoạt động bình thường trong bệnh viện, là điều vẫn ao ước hàng ngày khi đang vất vả đối phó với bệnh nhân la liệt khắp nơi, vậy mà lại bùi ngùi tiếc nuối! Nhớ không khí căng thẳng, mọi người tất bật làm việc trong trang phục kín mít, những ánh mắt trao đổi thầm lặng qua kính bảo hộ - lo lắng, hy vọng - khi các chỉ số nhảy lên xuống trên màn hình, gương mặt thất thần của bệnh nhân dán mắt vào các nhân viên như cầu cứu.

Từ chỗ hoang mang lo sợ những ngày đầu, mọi người trở nên thuần thục, hăng hái, quên cả nguy hiểm dốc sức cứu chữa từng sinh mạng, tự nhiên cảm thấy những ngày giờ làm việc của mình có một ý nghĩa nào đó, không chỉ là một công việc lãnh lương hai tuần một lần. Có những cô điều dưỡng phòng mổ nhỏ nhắn mảnh mai mà xung phong vào đội "proning" (xoay bệnh nhân nằm sấp nhiều lần một ngày vì tư thế này giúp phổi hồi phục nhanh hơn) trực cả thứ bảy chủ nhật, mặc dù hầu hết bệnh nhân nặng đều to béo quá khổ.

Một điều tôi biết chắc, khi dịch tái phát, đội ngũ y tế nay đã dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng đương đầu với con virus ghê gớm, các trang bị bảo hộ tích trữ đủ dùng nhiều tháng, máy thở và thiết bị hô hấp được cung cấp quá số lượng cần dùng nằm trong kho chờ sẵn. Chúng tôi không còn sợ nó.

Xông pha như vậy mà xét nghiệm tôi vẫn âm tính mới hay! Bệnh viện có chương trình thử kháng thể cho toàn bộ nhân viên, ngày mai đi thử coi sao nè!

Tháng 5/2020

Mắt Buồn  
#13870 Posted : Friday, May 22, 2020 12:28:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,257

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Khi nền giáo dục bị gù lưng


5/16/2020 3:16:07 PM

Tràn lan trên mạng những phản ứng, những chia sẻ, những phản biện dậy sóng sau khi nghe "người phụ nữ đương thời" của Sở Giáo Dục của tỉnh kia. Bà không ngần ngại nói trước tòa và dĩ nhiên là công khai "ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Xét cho bằng cùng bà nói rất đúng và rất thật với hiện trạng của cuộc sống và đặc biệt là về giáo dục.

Thật ra phải cảm ơn bà vì bà đã nói thẳng, nói thật. Câu nói rất thật của bà không chỉ làm dậy sóng phản ứng bên ngoài nhưng đúng hơn là đâm nhói lòng những ai gọi là người thật. Đơn giản là người thì phải thật và nhất là giáo dục thì cần phải thật hơn vì giáo dục con người là nền tảng cho một nhân cách người.

Mới đây thôi, một nữ giáo viên cũng nói rất thật với mọi người : 'Nâng điểm thi không nguy hiểm cho xã hội'

Giáo dục đã không đơn giản là chuyện của giáo dục. Sự sai phạm trong giáo dục hiện tại không đến từ những người trực tiếp giáo dục mà dường như nhiều người nhúng tay vào để làm nhũng nhiễu. Có lẽ hiểu được chuyện nâng điểm, sửa điểm không còn phải là chuyện của riêng ai.

Họ vui vẻ để tìm mọi cách biện minh cho việc làm của họ. Buồn cười và để lại dấu ấn cho nhiều người phải ngạc nhiên thốt lên rằng "vô liêm sỉ" sau khi bước ra khỏi tòa với gương mặt hớn hở. Đặc biệt là họ hớn hở khi đi chung với cán bộ và tay vẫn còn nằm trong còng số 8. Mọi người không khỏi ngạc nhiên với nụ cười cũng như những biện luận đổ tội cho hoàn cảnh như vậy thì lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp và liêm sỉ, danh dự ở đâu?.

Theo kiểu biện luận của bà ấy thì những biện giải kiểu "ai cũng gù thì lưng thẳng thành khuyết tật" đã à giết chết phẩm cách con người, hạ con người thành hành động theo bản năng.

Thật ra không khó để lý giải cho những hành vi này trong cuộc sống. Con người và con vật thường thì sống theo kiểu thích nghi để sinh tồn. Kiểu thích nghi để sinh tồn này cũng chẳng lạ, nó là một quy luật trong tự nhiên và xã hội. Những con cá rô sống trong ao tù nước đọng đen ngòm, thường sẽ phải biến dạng bản thân như đầu to ra, mắt lồi ra, đục đi, thân mình đen lại, vảy dày lên, ăn tất tần tật những thứ bẩn thỉu xung quanh để tồn tại.

Thế nhưng rồi, ta nên nhớ và phải nhớ rằng con người khác các động vật khác vì con người là “sinh vật xã hội” có trí tuệ và có nhân cách.

Xét ở bình diện cả nước, ta thấy nền giáo dục là môi trường cần trong sạch, minh bạch nhưng rồi suy nghĩ “ai cũng gù”, thì “khom lưng cho lưng mình gù theo” thì như thế nào. Tiếp theo đó là lối sống đoàn lũ "ai sao tôi vậy" để rồi còn gì là giáo dục nữa.

Điều sợ nhất đó chính là lối sống đoàn lũ. Đau khổ nhất là ai ai cũng sợ thẳng lưng nên rồi trở nên gù. Mà cũng khổ ! Thời nay sống thẳng là chết nên người ta chấp nhận sống gù và vui vẻ để sống gù tập thể.

Thế cho nên, vấn đề cần nhất vẫn là giáo dục đạo đức, phẩm giá, phẩm cách của con người. Đáng tiếc rằng ngày hôm nay tất cả những phẩm đó đã bị biến chất và biến dạng.

Giờ cũng chẳng còn trẻ nữa và cũng đã ở cái độ tuổi "chán cơm, thèm đất thích nghe cồng chiên" nên cũng chả bận lòng. Có điều là người mà không suy nghĩ, không trăn trở thì cũng chẳng phải là người nhất là đứng trước vận mạng một nền giáo dục "gù lưng" như thế này. Thôi thì cũng thả hồn theo mây gió một chút cho có gọi là.

Ngày ngay, cũng chả phải chỉ có giáo dục mà có nhiều vấn đề khác nữa cũng bị ô nhiễm, cũng bị vẩn đục và gù lưng. Cần và cần lắm sự chung tay, chung lòng để xây dựng một "xã hội sạch". Khi và chỉ khi người ta tôn trọng phẩm giá con người, coi trọng chân lý thì mới có thể thay đổi được.

Nhìn lũ trẻ, nhìn những mầm sống tương lai phát triển cũng như đang cắp sách đến trường phải sống trong môi trường giáo dục "gù lưng" này xem sao mà bi đát quá. Và nghĩ suy không biết bao giờ tìm lại được môi trường giáo dục "sạch và xanh" đúng nghĩa.

Người Giồng Trôm

hongvulannhi  
#13871 Posted : Friday, May 22, 2020 8:52:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ kỷ niệm
100 năm ngày sinh vị Đại Giáo Hoàng Ba Lan


J.B. Đặng Minh
An dịch
18/May/2020

UserPostedImage

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, 18 tháng Năm năm 1920 - 18 tháng Năm năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trong nhà nguyện bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, nơi đặt lăng mộ của Đức Giáo Hoàng Wojtyla. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có Đức Hồng Y Angelo Comastri, Giám quản Đền Thờ Thánh Phêrô; Đức Hồng Y Konrad Krajewski, người Ba Lan, là quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng; Đức Tổng Giám Mục Piero Marini, nguyên là Trưởng Ban Nghi Lễ phủ Giáo Hoàng trong 18 năm dưới triều đại Đức Gioan Phaolô II; và Đức Tổng Giám Mục Jan Romeo Pawłowski, người Ba Lan, hiện đang đứng đầu bộ phận thứ ba của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh liên quan đến các nhân viên ngoại giao Tòa Thánh.

Đây là thánh lễ buổi sáng cuối cùng được phát hình trực tiếp kể từ ngày 9 tháng Ba sau khi các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự bị đình chỉ do đại dịch Covid-19. Với việc tái tục các các Thánh lễ có công chúng tại Ý và ở các quốc gia khác, việc phát sóng trực tiếp Thánh lễ lúc 7 giờ sáng từ nhà nguyện Santa Marta sẽ chấm dứt từ ngày mai 19 tháng Năm. Đức Thánh Cha hy vọng rằng Dân Chúa có thể trở lại sự quen thuộc với các cộng đồng địa phương trong các bí tích, trong khi cẩn thận tuân giữa các yêu cầu kiểm dịch được thiết lập nhằm bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người. Đền Thờ Thánh Phêrô đã được khử trung vào hôm thứ Sáu tuần qua.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh Cha cầu nguyện xin Thiên Chúa, giàu lòng thương xót, Đấng đã kêu gọi Thánh Gioan Phaolô II hướng dẫn toàn thể Giáo Hội, xin Ngài ban cho chúng ta được mạnh mẽ trong giáo huấn của vị Thánh Giáo Hoàng Ba Lan, vững dạ mở rộng tâm hồn ra cho ân sủng của Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc duy nhất của nhân loại.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Chúa yêu mến dân Người nên đã xuống thế đến thăm dân Người: và một trăm năm trước, Ngài đã kêu gọi một người nam vĩ đại lãnh đạo Giáo Hội Chúa. Ba tính cách đặc trưng cho Đức Gioan Phaolô II là cầu nguyện, gần gũi với mọi người và tình yêu dành cho công lý.

Thánh Gioan Phaolô II là một người của Thiên Chúa vì ngài đã cầu nguyện rất nhiều, ngài dành nhiều thời gian dài để cầu nguyện. Ngài biết rằng nhiệm vụ đầu tiên của một giám mục là cầu nguyện.

Tính cách thứ hai nổi bật nơi Thánh Gioan Phaolô II là sự gần gũi với mọi người. Và vì thế, ngài đi khắp thế giới để tìm kiếm các con chiên đưa về đàn chiên Chúa. Sự gần gũi là một trong những đặc điểm của Thiên Chúa: Thiên Chúa gần gũi với mọi người. Sự gần gũi với mọi người trở nên mạnh mẽ khi ta gắn bó với Chúa Giêsu và ở lại trong Người. Một mục tử phải gần gũi với mọi người, nếu không người mục tử ấy chỉ là một quản trị viên. Đức Gioan Phaolô II đã cho chúng ta một tấm gương về sự gần gũi này: với người lớn và trẻ em, với người lân cận và những người ở xa...

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng là một người yêu chuộng công lý. Ngài đòi hỏi công bằng xã hội, công lý cho các dân tộc, lên án chiến tranh. Nhưng hơn thế nữa, ngài mong muốn một nền công lý trọn vẹn và vì lý do này, ngài nhấn mạnh về lòng thương xót: bởi vì không có công lý nếu không có lòng thương xót, đó là hai điều đi cùng nhau. Ngài đã làm rất nhiều để mọi người hiểu được Lòng Thương Xót Chúa, đặc biệt là qua lòng sùng kính đối với Thánh Faustina.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng biết chuyên chăm cầu nguyện, gần gũi với mọi người và theo đuổi công lý với lòng thương xót.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13872 Posted : Friday, May 22, 2020 8:57:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Thánh lễ tại Santa Marta thứ Bẩy 16 tháng 5:
Đức Thánh Cha cảnh báo về tinh thần thế gian


Đặng Tự Do

16/May/2020

Lúc 7 sáng thứ Bẩy 16 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ, ngài cầu nguyện cách riêng cho những ai đang phục vụ trong công việc chôn cất những người đã chết vì đại dịch coronavirus kinh hoàng này.

Mở đầu thánh lễ Đức Thánh Cha nói:

Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho những người chịu trách nhiệm trong việc chôn cất những người quá cố trong đại dịch này. Đó là một trong những công việc của lòng thương xót khi chôn xác kẻ chết và tất nhiên đó không phải là một điều dễ chịu. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ vì cũng như các nhân viên y tế họ cũng đang phải liều mạng trước nguy cơ nhiễm trùng.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư của ngài về bài Tin Mừng trong ngày, trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước.”

Phúc Âm: Ga 15, 18-21

“Các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước. Nếu các con thuộc về thế gian, thế gian sẽ yêu những gì thuộc về nó, nhưng các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con. Các con hãy nhớ lại lời Thầy đã nói với các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con; nếu họ tuân giữ lời Thầy, thì họ cũng tuân giữ lời các con. Tại vì danh Thầy mà họ sẽ làm cho các con tất cả những điều đó, bởi vì họ không biết Ðấng đã sai Thầy”.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Chúa Giêsu đã nhiều lần nói về thế gian, về lòng căm thù của thế gian đối với Người và các môn đệ Người. Chúa Giêsu đã không xin Chúa Cha đưa các môn đệ ra khỏi thế gian nhưng xin Chúa Cha bảo vệ các môn đệ khỏi tinh thần thế gian.

Đâu là tinh thần thế gian muốn phá hủy và làm băng hoại Giáo hội? Thưa: đó là sự đề xuất một lối sống tách biệt với Tin Mừng. Tinh thần thế gian là thứ văn hóa phù hoa, chuộng vẻ bề ngoài, trang điểm để che đậy, nó có những giá trị hời hợt, một nền văn hóa không biết trung tín là gì bởi vì nó thay đổi theo hoàn cảnh, như một con tắc kè hoa, nó thương lượng mọi thứ.

Chúa Giêsu nhấn mạnh trong lời cầu nguyện của Người rằng Chúa Cha bảo vệ chúng ta khỏi thế gian, khỏi một nền văn hóa sử dụng và vứt bỏ theo sự tiện lợi. Tiếc thay, đó lại là cách sống của nhiều người tự xưng mình là các Kitô hữu nhưng sống rất trần tục. Những lo lắng liên quan đến thế gian nhấn chìm đức tin của họ.

Cha de Lubac nói rằng tinh thần thế gian là điều tồi tệ nhất trong các tệ nạn của Giáo hội khi nó trở thành một cách sống tâm linh của các tín hữu Kitô. Tinh thần thế gian giết chết linh hồn chúng ta vì nó ghét đức tin. Đáng buồn là tinh thần thế gian đi vào mọi nơi, ngay cả trong Giáo hội, dưới các dạng thức che đậy.

Tinh thần thế gian không chấp nhận được tai tiếng của thập tự giá, vì liều thuốc giải duy nhất chống lại tinh thần thế gian là Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Chiến thắng chống lại thế gian là đức tin vào Chúa Giêsu. Và đức tin ấy không có nghĩa là cuồng tín, không có nghĩa là không nói chuyện với người khác.

Để kết luận, Đức Thánh Cha xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ân sủng để nhận ra tinh thần thế gian và những tiêu chí của Tin Mừng để chúng ta không bị lừa dối. Nếu thế gian ghét chúng ta, hãy nhớ rằng nó đã ghét Chúa Giêsu trước. Nhưng chúng ta hãy vững dạ cậy trông vì Chúa Giêsu luôn cầu nguyện cùng Chúa Cha cho chúng ta khỏi rơi vào tinh thần thế gian.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13873 Posted : Friday, May 22, 2020 10:49:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Tổng luận về triều Giáo Hoàng Thánh Gioan Phaolô II
của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16


J.B. Đặng Minh An
dịch
17/May/2020

Ngày 18 tháng 5, 2020 là kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tại Âu Châu nhiều cử hành được diễn ra nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đối với vị Giáo Hoàng Ba Lan đã có công giải thoát hàng trăm triệu người Đông Âu khỏi ách thống trị của chủ nghĩa cộng sản.

Nhân dịp này, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã viết một bức thư gởi cho Hội Đồng Giám Mục Ba Lan trình bày các nhận định của ngài về vị tiền nhiệm của ngài và đề nghị danh xưng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô Cả. Lá thư này được đánh giá như một bản tổng luận về triều Giáo Hoàng của Thánh Gioan Phaolô II mà Đức Bênêđíctô thứ 16 đã phục vụ trong tư cách Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin trong thời gian 23 năm từ 1982 đến 2005.

UserPostedImage

100 năm trước, vào ngày 18 tháng Năm, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chào đời tại thị trấn nhỏ Wadowice của Ba Lan.

Sau khi bị chia cắt hơn 100 năm bởi ba cường quốc láng giềng là Phổ, Nga và Áo; Ba Lan đã giành lại độc lập vào cuối Thế chiến thứ nhất. Đó là một sự kiện lịch sử phát sinh niềm hy vọng lớn; nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn khi Nhà nước mới, trong quá trình tái tổ chức của mình, tiếp tục cảm thấy bị áp lực bởi hai cường quốc Đức và Nga. Trong tình trạng bị áp bức này, nhưng trên hết lại được đánh dấu bằng hy vọng, chàng trai trẻ Karol Wojtyła đã lớn lên. Anh đã mất mẹ và anh trai của mình khá sớm và cuối cùng, cha anh, là người từ đó anh kín múc được lòng đạo đức sâu sắc và sốt mến, cũng từ giã anh. Chàng trai trẻ Karol bị thu hút đặc biệt bởi văn học và sân khấu. Sau khi vượt qua kỳ thi trung học, anh đã chọn học những môn này.

“Để tránh bị trục xuất, vào mùa thu năm 1940, anh đã làm việc tại một mỏ đá của nhà máy hóa chất Solvay.” (x. Ân sủng và Mầu nhiệm). “ Vào mùa thu năm 1942, anh đã thực hiện quyết định cuối cùng là vào chủng viện Kraków, mà Đức Tổng Giám Mục Sapieha Kraków đã bí mật thành lập tại Tòa Giám Mục của ngài. Trong tư cách một công nhân nhà máy, Karol đã bắt đầu học thần học từ những sách giáo khoa cũ; và vì thế, vào ngày 1 tháng 11 năm 1946, anh đã được thụ phong linh mục.” (x. Thd.) Dĩ nhiên, Karol không chỉ nghiên cứu thần học trong sách vở mà còn thông qua kinh nghiệm của mình về tình hình khó khăn mà anh và quốc gia mình phải trải qua. Đây phần nào là một đặc thù trong toàn bộ cuộc sống và công việc của anh. Anh nghiên cứu những cuốn sách nhưng những câu hỏi mà những sách ấy đặt ra đã trở thành hiện thực mà anh trải nghiệm một cách sâu sắc và sống động. Là một Giám mục trẻ - với tư cách là Giám Mục Phụ Tá từ năm 1958 và sau đó là Tổng giám mục Kraków từ năm 1964 - Công đồng Vatican II đã trở thành trường học của toàn bộ cuộc đời và công việc của ngài. Các câu hỏi quan trọng xuất hiện, đặc biệt trong mối tương quan với văn kiện được gọi là Phác thảo 13 mà sau đó sẽ trở thành Hiến Chế Gaudium et Spes - Giáo Hội trong Thế Giới ngày nay - cũng là những câu hỏi của chính ngài. Các câu trả lời do Công Đồng đưa ra sẽ mở đường cho sứ mệnh của ngài trong tư cách là Giám mục và sau này là Giáo Hoàng.

Khi Đức Hồng Y Wojtyła được bầu làm Người kế vị Thánh Phêrô vào ngày 16 tháng 10 năm 1978, Giáo Hội đã ở trong một tình huống bi thảm. Các ý kiến của Công Đồng đã được trình bày trước công chúng như là một sự tranh cãi về chính Đức tin, điều này dường như làm mất đi sự xác tín không thể sai lầm và bất khả nhượng của Công Đồng. Chẳng hạn, một linh mục giáo xứ trong vùng Bavaria, nhận xét về tình hình này như sau: “Té ra, chúng ta đã rơi vào một đức tin sai lầm”. Cảm giác theo đó không có gì là chắc chắn, rằng mọi thứ đều có thể bị chất vấn, đã được nhen nhóm nhiều hơn bởi phương pháp thực hiện việc cải tổ phụng vụ. Cuối cùng, dường như phụng vụ có thể được tạo ra từ chính nó. Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã đưa Công Đồng đến hồi bế mạc với năng lượng và quyết tâm, nhưng sau khi Công Đồng kết thúc, ngài đã phải đối mặt với những vấn đề cấp bách hơn mà chung cuộc là chất vấn về sự tồn tại của chính Giáo Hội. Bàn về thời điểm đó, các nhà xã hội học đã so sánh tình hình của Giáo Hội với tình hình của Liên Xô dưới sự cai trị của Gorbachev, trong đó cấu trúc hùng mạnh của Nhà nước Xô Viết sụp đổ dưới quá trình cải cách.

Do đó, về cơ bản, một nhiệm vụ gần như bất khả thi đang chờ đợi vị Giáo Hoàng mới. Tuy nhiên, ngay từ giây phút đầu tiên, Đức Gioan Phaolô II đã khơi dậy những nhiệt tình mới dành cho Chúa Kitô và Giáo Hội của Người. Câu nói của ngài từ bài giảng tại lễ khai mạc sứ vụ Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh của ngài: “Đừng sợ! Hãy mở ra, hãy mở rộng cánh cửa cho Chúa Kitô!” là một lời mời gọi, và giai điệu này sẽ đặc trưng cho toàn bộ triều đại giáo hoàng của ngài và khiến ngài trở thành người khôi phục tự do cho Giáo Hội. Điều này có được nhờ thực tế là vị tân Giáo Hoàng đến từ một quốc gia nơi sự tiếp nhận Công Đồng là rất tích cực: đó là một thái độ đổi mới mọi thứ trong hân hoan chứ không phải thái độ nghi ngờ và không chắc chắn về mọi thứ.

Đức Giáo Hoàng đã đi khắp thế giới, thực hiện 104 chuyến tông du mục vụ, bất cứ nơi nào ngài đến, Tin Mừng được loan báo như một thông điệp của niềm vui, và nghĩa vụ bảo vệ những gì là Thiện và dành cho Chúa Kitô cũng được giải thích theo cách này.

Trong 14 Thông điệp của mình, ngài đã trình bày một cách toàn diện đức tin và giáo huấn của Giáo Hội một cách nhân văn. Bởi thế, ngài chắc chắn đã gây ra tranh cãi trong Giáo Hội Tây phương, lúc đó đã bị che mờ bởi sự nghi ngờ và không chắc chắn.

Ngày nay dường như điều quan trọng là chúng ta phải xác định trung tâm đích thực, với viễn tượng là từ trung tâm này chúng ta có thể đọc được thông điệp Tin Mừng chứa đựng trong các văn bản khác nhau. Chúng ta có thể nhận thấy điều đó vào giờ chết của ngài. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời trong những giây phút đầu tiên của Lễ Lòng thương xót mới được thành lập. Trước tiên tôi xin thêm một nhận xét cá nhân ngắn gọn, nhưng xem ra là một khía cạnh quan trọng trong bản tính và công việc của Đức Giáo Hoàng. Ngay từ đầu, Đức Gioan Phaolô II đã cảm động sâu sắc trước thông điệp của Thánh nữ Faustina Kowalska, một nữ tu từ Kraków, là người đã nhấn mạnh đến Lòng Thương Xót Chúa như một trung tâm thiết yếu của đức tin Kitô. Cô đã hy vọng Giáo Hội sẽ thiết lập một ngày lễ như vậy. Sau khi tham khảo ý kiến, Đức Giáo Hoàng đã chọn Chúa Nhật thứ hai trong mùa Phục sinh. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, ngài đã yêu cầu Bộ Giáo lý Đức tin bày tỏ quan điểm về sự phù hợp của ngày này. Chúng tôi đã phản ứng tiêu cực vì một ngày lễ có từ xa xưa, một ngày lễ truyền thống và có ý nghĩa như ngày Chúa Nhật “in Albis” - Chúa Nhật Áo trắng- kết thúc Tuần Bát Nhật Lễ Phục Sinh không nên bị chồng chất thêm với các ý tưởng hiện đại. Chắc chắn không dễ để Đức Thánh Cha chấp nhận câu trả lời của chúng tôi. Tuy nhiên, ngài đã làm như vậy với sự khiêm tốn và chấp nhận phản ứng tiêu cực của chúng tôi lần thứ hai. Cuối cùng, ngài đã hình thành một đề nghị theo đó giữ nguyên việc cử hành Chúa Nhật thứ hai mùa Phục sinh dưới hình thức lịch sử nhưng bao gồm Lòng thương xót của Thiên Chúa vào ý nghĩa nguyên thủy của ngày lễ này. Thường có những trường hợp tương tự mà tôi rất cảm kích trước sự khiêm nhường của vị Giáo Hoàng vĩ đại này, là người đã từ bỏ những ý tưởng mà ngài ấp ủ vì ngài không thể tìm được sự đồng thuận của các cơ quan chính thức phải được hỏi ý kiến theo các chuẩn mực đã được thiết lập.

Khi Đức Gioan Phaolô II trút hơi thở cuối cùng trên thế giới này, lời cầu nguyện trong Giờ Kinh Chiều đầu tiên của Lễ Lòng Thương Xót vừa kết thúc. Điều này dõi chiếu ánh sáng lên giờ chết của ngài: ánh sáng của lòng thương xót của Chúa xuất hiện như một thông điệp an ủi trước cái chết của ngài. Trong cuốn sách cuối cùng Ký ức và Căn tính, được xuất bản ngay trước cái chết của ngài, Đức Giáo Hoàng một lần nữa tóm tắt thông điệp về Lòng thương xót Chúa. Ngài chỉ ra rằng nữ tu Faustina đã chết trước khi sự khủng khiếp của Thế chiến thứ hai xảy ra nhưng đã đưa ra câu trả lời của Chúa cho tất cả các cuộc xung đột không thể chịu đựng nổi này. Như thể Chúa Kitô muốn nói qua nữ tu Faustina rằng: “Cái ác sẽ không nhận được chiến thắng cuối cùng. Mầu nhiệm Phục Sinh khẳng định rằng sự thiện cuối cùng sẽ chiến thắng, rằng sự sống sẽ chiến thắng trên sự chết, và tình yêu sẽ vượt qua sự hận thù”.

Trong suốt cuộc đời, Đức Giáo Hoàng đã tìm cách thủ đắc cho mình trung tâm khách quan của đức tin Kitô giáo, là giáo lý về ơn cứu rỗi, và giúp đỡ những người khác thủ đắc điều đó. Qua Chúa Kitô phục sinh, lòng thương xót Chúa được dành cho mỗi cá nhân. Mặc dù trung tâm của bản ngã Kitô giáo này được trao cho chúng ta chỉ trong đức tin, nhưng nó cũng có ý nghĩa về mặt triết học, bởi vì nếu lòng thương xót của Chúa không phải là sự thật, thì chúng ta lạc lối trong một thế giới nơi sức mạnh tối thượng của sự thiện chống lại cái ác là không thể nhận ra. Vượt lên trên ý nghĩa lịch sử khách quan này, nói cho cùng, điều thiết yếu đối với mọi người là nhận ra rằng chung cuộc lòng thương xót của Chúa mạnh hơn sự yếu đuối của chúng ta. Hơn nữa, tại thời điểm này, sự thống nhất bên trong thông điệp của Đức Gioan Phaolô II và ý định cơ bản của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng có thể được tìm thấy: Đức Gioan Phaolô II không phải là người nghiêm khắc đạo đức như một số người đã miêu tả một cách phiến diện về ngài. Khi đặt trọng tâm nơi lòng thương xót Chúa, ngài mang đến cho chúng ta cơ hội chấp nhận những yêu cầu luân lý dành cho con người, ngay cả khi chúng ta không bao giờ có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu ấy. Bên cạnh đó, những nỗ lực đạo đức của chúng ta được thực hiện dưới ánh sáng của lòng thương xót Chúa, là điều được chứng tỏ là một lực lượng chữa lành cho sự yếu đuối của chúng ta.

Trong khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đang hấp hối, Quảng trường Thánh Phêrô có rất nhiều người, đặc biệt là nhiều người trẻ, những người muốn gặp vị Giáo Hoàng của họ lần cuối. Tôi không thể quên khoảnh khắc khi Đức Tổng Giám Mục Sandri tuyên bố thông báo về sự ra đi của Đức Giáo Hoàng. Trên tất cả, khoảnh khắc khi tiếng chuông lớn của Đền Thờ Thánh Phêrô đưa ra thông điệp này vẫn không thể nào quên. Trong Thánh lễ an táng của ngài, có rất nhiều biểu ngữ với dòng chữ “Santo subito!” Đó là một tiếng kêu vang lên từ cuộc gặp gỡ với Đức Gioan Phaolô II từ mọi phía. Không phải từ quảng trường mà còn trong những giới trí thức khác nhau ý tưởng dành cho Đức Gioan Phaolô II danh hiệu “The Great” – “Vĩ Đại” – Đức Gioan Phaolô Cả – đã được thảo luận.

Từ “thánh” chỉ định một chiều kích liên quan đến Thiên Chúa, còn từ “vĩ đại” liên quan đến chiều kích nhân loại. Theo tiêu chuẩn của Giáo Hội, sự thánh thiện của một người có thể được công nhận bởi hai tiêu chí: các nhân đức anh hùng và một phép lạ. Hai tiêu chí này có liên quan chặt chẽ. Vì thuật ngữ “nhân đức anh hùng” không có nghĩa là một loại thành tích Olympic nhưng đúng hơn là một cái gì đó trở nên hữu hình nơi và qua một người mà không phải là công việc của người ấy, nhưng là công việc của Thiên Chúa được trở nên dễ nhận ra nơi và qua người ấy. Đây không phải là một loại cạnh tranh đạo đức, nhưng là kết quả của việc từ bỏ sự vĩ đại của chính mình. Vấn đề là một người để Thiên Chúa hoạt động trên chính mình, và vì vậy công việc và quyền năng của Thiên Chúa trở nên hữu hình thông qua người ấy.

Điều tương tự cũng áp dụng cho tiêu chí phép lạ: ở đây cũng vậy, điều đáng quan tâm không phải là điều gì đó giật gân xảy ra mà là sự mặc khải hữu hình về lòng nhân từ chữa lành của Thiên Chúa, vượt qua mọi khả năng của con người. Một vị thánh là người mở lòng mình ra với Chúa và được Chúa thấm nhuần. Một người thánh thiện là người thoát ra khỏi chính mình và cho chúng ta thấy và nhận ra Chúa. Kiểm tra điều này một cách pháp lý, khách quan và nghiêm nhặt, hết sức có thể, là mục đích của hai tiến trình tuyên chân phước và tuyên thánh. Trong trường hợp của Đức Gioan Phaolô II, cả hai tiến trình đều được thực hiện đúng theo các quy tắc hiện hành. Vì vậy, bây giờ Người đứng trước chúng ta với tư cách là người Cha, người làm cho lòng thương xót và lòng nhân lành của Chúa được thể hiện rõ với chúng ta.

Còn khó khăn hơn nữa để định nghĩa một cách chính xác thuật ngữ “vĩ đại”. Trong quá trình lịch sử gần 2,000 năm dài của các triều giáo hoàng, danh hiệu “vĩ đại” đã chỉ được dành cho hai vị Giáo Hoàng: là Đức Lêô Đệ Nhất, với triều Giáo Hoàng bắt đầu năm 440 và kết thúc năm 461, và Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Đệ Nhất với triều Giáo Hoàng bắt đầu năm 590 và kết thúc năm 604. Trong trường hợp của cả hai vị, từ “vĩ đại” có hàm ý chính trị, nhưng chính vì một điều gì đó liên quan đến mầu nhiệm Thiên Chúa trở nên hữu hình thông qua thành công chính trị của các ngài. Thông qua cuộc đối thoại, Đức Lêô Cả đã có thể thuyết phục Attila, Hoàng tử của xứ Huns, tha cho Rôma - thành phố của các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Không có vũ khí, không có sức mạnh quân sự hay chính trị, nhưng thông qua sức mạnh trong niềm xác tín vào niềm tin của mình, ngài đã có thể thuyết phục được tên bạo chúa đáng sợ tha cho Rôma. Trong cuộc đấu tranh giữa tinh thần và quyền lực trần thế, tinh thần tỏ ra mạnh mẽ hơn.

Thành công của Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Đệ Nhất không ngoạn mục, nhưng đã có thể bảo vệ Rôma nhiều lần chống lại người Lombard – và trong trường hợp này cũng bằng cách dùng tinh thần để chống lại quyền lực trần thế và giành chiến thắng cho tinh thần.

Nếu chúng ta so sánh cả hai câu chuyện với trường hợp của Đức Gioan Phaolô II, thì sự tương đồng là không nào thể nhầm lẫn được. Đức Gioan Phaolô II cũng không có quyền lực quân sự hay chính trị. Trong cuộc thảo luận về hình dạng tương lai của Châu Âu và nước Đức vào tháng 2 năm 1945, người ta nói rằng cần phải lưu ý đến ý kiến của Đức Giáo Hoàng. Stalin liền hỏi: Giáo hoàng thì có được bao nhiêu sư đoàn? Đúng thế, Đức Giáo Hoàng không có sư đoàn nào. Tuy nhiên, sức mạnh của đức tin lại hóa ra là một lực lượng cuối cùng đã giật sập được hệ thống quyền lực của Liên Sô vào năm 1989 và tạo ra một khởi đầu mới cho nhân loại. Không thể chối cãi rằng đức tin của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một yếu tố thiết yếu trong sự sụp đổ của các thế lực. Và vì vậy, sự vĩ đại xuất hiện nơi Thánh Giáo Hoàng Lêô Đệ Nhất và Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Đệ Nhất chắc chắn cũng được nhìn thấy ở đây.

Chúng ta hãy mở ngỏ cho câu hỏi liệu tính ngữ ‘The Great’ – nghĩa là ‘Vĩ Đại’ hay ‘Cả’ - sẽ thịnh hành hay không. Đúng là sức mạnh và lòng nhân lành của Thiên Chúa đã trở nên hữu hình đối với tất cả chúng ta nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Trong một thời gian khi Giáo hội một lần nữa phải chịu sự áp bức của cái ác, đối với chúng ta ngài là một dấu chỉ của niềm hy vọng và sự tự tin.

Thánh Gioan Phaolô II, xin cầu cho chúng con!

Edited by user Friday, May 22, 2020 10:55:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13874 Posted : Friday, May 22, 2020 10:58:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,225

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5335 time(s) in 3581 post(s)

Tổng thống Donald Trump kêu gọi thống đốc các tiểu bang:
Hãy để các nơi thờ phượng mở cửa vào cuối tuần này


Đặng Tự Do

22/May/2020

UserPostedImage

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các tiểu bang trên toàn cõi Hoa Kỳ hãy cho phép các nơi thờ phượng được mở cửa trở lại ngay vào cuối tuần này, và cảnh báo ông sẽ phủ quyết lệnh của các thống đốc không làm như vậy.

Diễn biến này đã xảy ra sau khi các Giám Mục tại California khiếu nại lên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về thái độ kỳ thị tôn giáo của thống đốc Gavin Newsom.

Đáp lại các khiếu nại của các Giám Mục, trong tuyên bố gởi thống đốc Gavin Newsom, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khẳng định:

“Tôn giáo và việc thờ phượng tiếp tục là trung tâm trong cuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Điều này đúng hơn bao giờ hết. Cộng đồng tôn giáo đã làm hết sức để bảo vệ cộng đồng của mình khỏi bị lây lan căn bệnh này bằng cách thực hiện các cử hành trực tuyến, trong bãi đậu xe, hoặc ngoài trời, và trong nhà với đa số ghế trống không, và trong rất nhiều cách sáng tạo khác tuân thủ đúng khoảng cách xã hội và các hướng dẫn vệ sinh.”

Bộ Tư Pháp khẳng định việc thống đốc Gavin Newsom cho phép các nhà hàng và các doanh nghiệp khác mở cửa trở lại theo các hướng dẫn về khoảng cách xã hội nhưng không cho các nơi thờ phượng được mở cửa trở lại là một tiêu chuẩn kép.

Trong một diễn biến khác, các Giám Mục tại Minnesota cho biết các ngài đã thất bại trong việc thuyết phục thống đốc Tim Walz cho các nơi thờ phượng được mở cửa trở lại. Các cửa hàng và các doanh nghiệp khác đã được mở lại miễn là không đạt tới hơn 50 phần trăm khả năng sức chứa của cơ sở. Trong khi đó, các nhà thờ bất kể to lớn đến đâu cũng chỉ được 11 người. Các vị cảm thấy bị đối xử bất công nên quyết định rằng bất chấp lệnh của thống đốc Tim Walz, các nhà thờ sẽ được mở lại vào cuối tuần này.

Xuất hiện trong phòng họp của Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump nói rằng ông khẳng định rằng những nơi thờ phượng như nhà thờ, hội đường và các đền thờ Hồi giáo đang cung cấp các dịch vụ thiết yếu và do đó phải được mở càng sớm càng tốt.

Các nơi thờ phượng đã bị đóng cửa như một phần của lệnh cách ly mà hầu hết các tiểu bang đã đưa ra để cố gắng kiểm soát sự lây lan của coronavirus. Với tỷ lệ nhiễm trùng đang giảm sút ở nhiều khu vực, áp lực yêu cầu mở cửa trở lại các nơi thờ phượng đã diễn ra ở nhiều tiểu bang.

Tổng thống Trump đã đưa ra một cảnh báo cho các thống đốc từ chối yêu cầu của ông nhưng không nói dựa trên thẩm quyền nào ông sẽ hành động để buộc mở lại các cơ sở tôn giáo.

“Nếu họ không làm điều đó, tôi sẽ phủ quyết các thống đốc. Ở Mỹ, chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn chứ không phải là ít hơn, ” ông nói.

Hiệp hội các Thống đốc Quốc gia từ chối bình luận. Tổng thống Trump đã nhiều lần tranh cãi trong suốt thời gian đại dịch về việc liệu ông hay các thống đốc có nhiều quyền lực hơn để thực hiện các biện pháp liên quan đến sự lây lan COVID-19.

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, khuyến khích các tín hữu có nguy cơ nhiễm virus không nên đi hoặc chờ đợi lâu hơn rồi hãy tham dự các cử hành tôn giáo.

Hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến khích các tín hữu chỉ cúi đầu hoặc vẫy tay thay vì bắt tay, ôm hoặc hôn má.

Edited by user Friday, May 22, 2020 11:01:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13875 Posted : Saturday, May 23, 2020 8:28:34 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Phản ứng vụ bắt blogger Bà Đầm Xòe:
‘Không ngạc nhiên, luôn gặp nguy hiểm’


22 tháng 5 2020

UserPostedImage

Người dân ở Việt Nam

Một nhà hoạt động xã hội dân sự từ Hà Nội và một cựu Đạo diễn truyền hình Việt Nam từ Anh quốc nói với BBC News Tiếng Việt hôm 21/05/2020 rằng không có gì đáng "ngạc nhiên" khi được biết tin nhà văn Phạm Thành, tức Blogger Bà Đầm Xòe, cựu phóng viên, nguyên Phó Trưởng phòng, Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam (VOV), bị bắt.

Trao đổi trên một chương trình thảo luận của BBC hôm thứ Năm, kỹ sư Nguyễn Lân Thắng ở Hà Nội nói:

"Tôi không ngạc nhiên lắm. Bởi vì trong giai đoạn vừa rồi, trong tầm ba tới bốn tháng trở lại đây, tự tăng cường lực lượng an ninh theo dõi, cũng như thậm chí là canh gác, cầm chân những người hoạt động ở Hà Nội cũng như là ở Việt Nam rất là nhiều.

"Tôi biết là những sự căng thẳng ở trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng này, thì phía nhà nước, phía an ninh cũng cần phải có những động thái mạnh mẽ nào đó và họ sẽ tìm một người nào đó để họ có thể bắt giữ, chứ không hẳn chỉ là do những việc là do ông Phạm Thành làm."

Từ Leeds, Anh quốc, blogger Song Chi, cựu Đạo diễn truyền hình tại Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh, nói với BBC:

"Tất nhiên là Đại hội Đảng 13 sắp tới, tình hình sẽ căng hơn và hơn nữa vài năm gần đây thấy rằng chuyện đàn áp mạnh hơn rất nhiều.

"Cho nên không có gì ngạc nhiên là có những người bị bắt. Vài năm gần đây có những khuôn mặt rất nổi bật, ví dụ như nhà báo, blogger Trương Duy Nhất bị bắt và đã bị kết án 10 năm tù, nhà báo, Tiến sỹ kinh tế Phạm Chí Dũng cũng bị bắt và chưa ra tòa.

"Do đó sẽ không ngạc nhiên khi có những khuôn mặt nổi bật như vậy bị bắt, mà nhà báo Phạm Thành là một trong những khuôn mặt nổi bật."

Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền duy nhất ở Việt Nam

Bị bắt vì viết sách chỉ trích?

Tuy nhiên, cựu Đạo diễn Song Chi cho rằng vẫn còn có yếu tố khác đáng nói hơn đứng sau nguyên nhân dẫn tới vụ việc bắt giữ với ông Phạm Thành, bà nói:

"Nhưng khác với anh Nguyễn Lân Thắng, tôi cho rằng nhà báo Phạm Thành bị bắt không phải là ông chỉ là một blogger nổi tiếng, mà có thể còn vì những tác phẩm của ông nữa nhất là cuốn sách viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Chỉ trích đích danh cá nhân một nhân vật cấp cao trong Tứ trụ hoặc là trong Bộ Chính trị thì sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều.

"Nhà báo Phạm Thành viết một cuốn sách về ông Nguyễn Phú Trọng thì với mức độ chỉ trích như vậy, chắc chắn bản án sẽ không nhẹ, tôi sợ như vậy."

UserPostedImage

Bà Song Chi

Nguyên nhân, tính toán khác?

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Lân Thắng trao đổi lại:

"Đúng là ý kiến đó cũng xác đáng, bởi vì những tác phẩm bình luận chính trị mà lại phê phán vào những nhân vật chính trị hiện đang nắm quyền hành ở Việt Nam, phải nói là nó rất là nguy hiểm.

"Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng ông Phạm Thành ở trong giai đoạn này, họ đã quyết định bắt ông, thì nó không phải bởi vì do tác phẩm của ông Phạm Thành.

"Nếu như mà nói về những ảnh hưởng xã hội, cũng như những bài viết liên quan đến chỉ trích nhà nước, chỉ trích nhân vật nào đó, thì ở Việt Nam còn nhiều lắm.

"Nhưng điều mà tôi muốn nói ở đây là họ đã nhắm vào ông Phạm Thành bởi vì ông Phạm Thành mặc dù cũng có những đóng góp rất lớn ở trong phong trào phản biện xã hội, nhưng ông không có một mối liên hệ, liên kết đủ mạnh, đủ lớn.

"Và khi họ đã lựa chọn ông Phạm Thành là họ cũng tính rồi, tức là họ tính là khi họ bắt một nhân vật mà họ thấy rằng là cũng 'được được', cũng làm chuyện này, chuyện kia, nhưng mà khi thực hiện việc bắt đó thì làm sao bắt những ai mà sự phản ứng của xã hội nó ở mức thấp nhất thì người ta sẽ nhắm vào những người đó."

UserPostedImage

Hà Nội ngày 17/5

'Vẫn như cũ mà thôi?'

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Lân Thắng nói thêm về khía cạnh pháp luật và tự do ngôn luận.

"Tất nhiên là luật pháp quy định việc không được xúc phạm nhân phẩm, không được bôi nhọ, không được nói những điều sai trái về người khác, thì điều đó là hoàn toàn là đúng. Thế nhưng ở Việt Nam, chuyện đúng hay sai là một khoảng cách rất là xa.

"Hoàn toàn những sự kiện, những vụ án, nếu như ở nước ngoài, nó có một hệ thống tư pháp, có một hệ thống tòa án cũng như là việc mà công an, cảnh sát điều tra việc đó hoàn toàn dựa trên pháp luật, rất là công tâm.

"Thế còn ở Việt Nam thì việc người ta xét xử, là hoàn toàn mù mờ và hoàn toàn dựa trên lợi ích của đảng cầm quyền, chứ không phải là dựa trên công lý."

UserPostedImage

Hà Nội ngày 17/5

Trong một diễn biến riêng rẽ, cây bút David Hutt có bình luận ngày 22/5 trên báo mạng Asia Times.

Ông Hutt ghi nhận việc blogger Bà Đầm Xòe vừa bị bắt và phỏng đoán có thể ông Phạm Thành bị bắt vì có liên hệ với Nhà Xuất bản Tự do.

Trên website, Nhà Xuất bản Tự do tự nhận họ là "một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 2019, với tinh thần lan tỏa tri thức và tự do thông tin"

"Chúng tôi hoạt động độc lập, với hoạt động chính là xuất bản và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam. Những ấn phẩm này được phát hành thông qua hình thức bán và cho tặng miễn phí."

Nguon BBC

Edited by user Saturday, May 23, 2020 8:36:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13876 Posted : Saturday, May 23, 2020 8:41:40 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
TT Obama – Nhiệm Kỳ III?


Vũ Linh:

May 23, 2020

Còn cả nửa năm nữa mới tới bầu cử, chẳng ai biết qua năm tới ai sẽ làm tổng thống Mỹ? Các thăm dò thì dĩ nhiên lúc nào các đồng chí phe ta cũng đại thắng. Ngay cả bà Hillary sáng ngày bầu cử năm 2016 cũng vẫn còn đại thắng, đến tối khuya mới đại bại.

Tuy vậy, để mở ra cuộc thảo luận, ta đặt kịch bản giả tưởng là cụ Biden sẽ đắc cử tổng thống. Để xem chuyện gì sẽ xẩy ra.

Cụ Biden đi đâu cũng khoe là đồng tác giả của tất cả các chính sách, các quyết định của TT Obama. Có thật không? Ta chỉ biết cụ Biden lẩm cẩm, lờ mờ, không phải là người sáng tạo ra được ý kiến gì mới lạ, sẽ răm rắp mở sách dạy nấu ăn của đầu bếp Obama và làm y chang theo. Nói cách khác, TT Biden sẽ chỉ là Obama, nhiệm kỳ III.

Tổng thống Biden sẽ làm gì? Sẽ có chính sách gì?
Muốn biết, chỉ cần coi lại TT Obama đã làm gì.

Phải thưa ngay cùng quý độc giả, đây không phải là chuyện kẻ này xấu miệng, bôi bác hay chê trách cụ Biden đâu, mà đó là ‘sách lược’ của đảng DC, muốn rao bán món hàng ai cũng chê là cụ Biden, bằng cách quảng bá lại ‘thành quả’ của Đấng Tiên Tri, có ‘warranty’ cụ Biden sẽ làm y chang.

UserPostedImage

Xin lỗi quý độc giả, với những người chưa ‘vào đạo Obama’ như kẻ này thì tất cả những bài ca tụng thành quả của Obama chẳng khác gì các bài quảng cáo thuốc tễ Sơn Đông trị bá bệnh ngặt nghèo trên các báo chợ, ai tin mua về uống sẽ mau chóng nằm trong danh sách ‘nạn nhân cô Vi’ ngay.

Kính mời quý độc giả lật lại trang sử của vài năm trước để nhận định những việc làm của TT Obama trong quá khứ và tưởng tượng ra những việc làm của TT Biden trong tương lai.

Muốn đầy đủ, cần phải biết có hai loại thành tích: thành tích mà TT Obama hay đấm ngực khoe, và thành tích TT Obama ‘lỡ quên’ không khoe.

Ta thử xem qua một cách ngắn gọn những thành tích nổi và chìm quan trọng nhất.

1.THÀNH TÍCH ‘NỔI’

Đây là những thành tích mà ‘phe ta’ thổi lên tới cung trăng.

1) Obamacare

UserPostedImage

Vâng, đây hiển nhiên là tác phẩm để đời của TT Obama. Chỉ có vài điểm đáng nói:

– Luật Obamacare là bộ luật duy nhất trong lịch sử Mỹ đã được Thượng Viện thông qua bằng cửa hậu, qua một kẽ hở của luật biểu quyết của TV (quý độc giả nào không tin, xin email về VL, kẻ này sẽ đưa bằng chứng và giải thích miễn phí), và hơn 60% dân Mỹ chống.

– Obamacare ra đời, bị áp đặt lên đầu dân, ai không mua bảo hiểm y tế sẽ bị phạt nặng. Nếu quá tốt, sao lại phải ép thiên hạ? Ép được thêm 10 triệu người, nhưng vẫn còn 15-20 triệu người không chịu mua bảo hiểm, chấp nhận đóng phạt.

– Obamacare đưa đến tình trạng mấy chục công ty bảo hiểm y tế nhỏ bị phá sản vì không đủ người mua bảo hiểm, kỹ nghệ bảo hiểm y tế lọt vào tay nửa tá đại tập đoàn bảo hiểm lớn nhất nước. Hậu quả là một số lớn những vùng thôn quê tỉnh nhỏ, ít dân không có Obamacare.

– “Đây là việc làm điên rồ nhất thế giới!”. Đó là nguyên văn nhận định của TT Clinton về Obamacare ngày 3/10/2016 tại Michigan. Ai không tin, có quyền đi hỏi ông Clinton. hay hỏi Google.

TT Biden sẽ tìm cách vực cái xác không hồn Obamacare sống lại. Như bước thứ hai trong tiến trình quốc doanh hóa toàn bộ hệ thống y tế.

2) Cứu vớt kinh tế

Phe ta tung hô kinh tế đã được TT Obama vực dậy qua luật American Recovery and Reinvestment Act, tung ra năm 2009 với gần 800 tỷ đô để giúp cho kinh tế Hoa Kỳ vực dậy.

UserPostedImage

Khi rao bán luật này, tỷ lệ thất nghiệp là 6%, TT Obama bảo đảm thông qua luật thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ xuống mức bình thường 4% ngay, còn không thì tỷ lệ đó sẽ leo lên mức đại khủng hoảng là 8%. Sau khi luật được phê chuẩn mùa xuân 2009, đến mùa thu năm đó, tỷ lệ thất nghiệp vọt lên tới 10%. Có phải đó là nói láo, hứa cuội không? Phải mất cả 8 năm thì Obama mới lôi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 4%-5% được.

Mà cái tệ hại là ngay cả cái việc thất nghiệp giảm cũng không có gì đáng khoe. Nhiều người có việc làm lại thật, nhưng là những việc 1) bán thời không có quyền lợi như nghỉ hè, nghỉ bệnh được trả lương, bảo hiểm y tế, tăng lương theo thâm niên, mà việc làm lạ bất ổn, tùy số doanh thu,…, hay 2) trong những khu vực lương thấp như dịch vụ (phục dịch nhà hàng hay tiệm ăn nhanh fast foods), hay 3) công chức, hay 4) có lại những việc làm cũ nhưng bị bớt lương rất nặng. (Danh sách tài liệu ở trong bài “Thành Quả Của TT Obama: Phần 2 – Kinh Tế”, ở cuối bài này)

Tất cả các chuyên gia kinh tế đều nhìn nhận luật này đã hoàn toàn thất bại. Trên nguyên tắc, luật này theo chủ thuyết ‘tân Keynesian’, chủ trương Nhà Nước vay tiền tạo thật nhiều dự án để dân có việc làm. Nhưng kết quả cụ thể là bỏ cả 800 tỷ ra mà vẫn chẳng cản được thất nghiệp tăng vọt lên tới 10%. Chính TT Obama sau này đã thú nhận, “Yes, we were not shovel-ready”, nghĩa là vâng, chúng ta không có việc gì để cho dân làm.

TT Obama đi vào lịch sử như chủ trì cuộc phục hồi “chậm và yếu nhất lịch sử”, theo chính CNN mô tả.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay có triển vọng lên tới 20% trước khi cô Vi lên đường về Tầu lại. Với TT lờ mờ Biden, ta sẽ có quyền chờ 50 năm trước khi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức trước khi cô Vi tới thăm.

3) Cải cách luật ngân hàng

Phe ta cũng khoe luật cải tổ ngân hàng, được viết để xiết chặt ngân hàng, tránh một cuộc khủng hoảng tài chánh như khủng hoảng 2008. Luật này được coi như chuyện ‘bò chạy hết rồi mới làm chuồng’. Mà làm chuồng kỹ quá, nhiều con bò ngộp thở lăn ra chết.

Đúng vậy, luật áp đặt lên các ngân hàng những điều kiện vay mượn cực kỳ khó khăn, nhất là nợ mua nhà (cứ hỏi mấy ông bà làm nghề môi giới mua bán nhà thì biết, người Việt làm nghề này nhiều lắm). Ngay cả nợ thương mại cũng bị khóa quá chặt.

Trong tình trạng dịch hiện nay, khi kinh tế mở cửa lại, doanh gia sẽ phải đi mượn tiền ngân hàng để tìm cách sống lại. TT Biden nếu áp dụng đúng luật cải tổ ngân hàng của Obama, với cả vạn thủ tục và luật lệ vay mượn thật nhiêu khê, thì kinh doanh sẽ phục hồi lại trong vòng nửa thế kỷ nữa.

4) Cứu kỹ nghệ xe hơi

Một chuyện TT Obama đấm ngực thô bạo nhất.

UserPostedImage

Cuối năm 2008, cả 3 hãng xe lớn của Mỹ gặp khủng hoảng, bị đe dọa phá sản, nhất là hai hãng Chrysler và General Motors. TT Bush con khẩn cấp chi ra 17,5 tỷ đô cho GM và Chrysler vay tháng 10/2008 để khỏi khai phá sản, và bổ nhiệm ủy ban đặc nhiệm tìm cách cứu hai hãng xe này. Số tiền này được TT Bush con trích từ quỹ 700 tỷ TARP (Troubled Asset Recovery Program) cứu nguy các ngân hàng vì không thể chờ quốc hội biểu quyết tiền cứu trợ.

Ba tháng sau, ông Obama mới tuyên thệ nhậm chức. Ba tháng sau nữa, ủy ban đặc nhiệm mới khuyến cáo giải pháp: bán Chrysler cho Fiat của Ý, trong khi Nhà Nước Mỹ bỏ tiền Nhà Nước tạm mua sở hữu một phần GM, một hình thức quốc hữu hóa. Sau đó lấy lại được phần lớn, tuy lỗ 9,7 tỷ (theo Forbes). TT Obama chỉ có công là tiếp tục thi hành những biến pháp TT Bush con đã bắt đầu. Nói TT Obama có công cứu kỹ nghệ xe hơi chỉ lừa được những người thiếu hiểu biết.

TT Biden sẽ không phải lo chuyện này. Kỹ nghệ xe hơi Mỹ đã sống lại. Tuy nhiên cô Vi đã đánh một đòn khá nặng, tê liệt hoàn toàn ngành bán xe, đến độ các hãng sản xuất xe đã phải chuyển qua sản xuất máy thở. Kỹ nghệ xe hơi đang chuyển hướng mạnh, ít ai tin cụ lẩm cẩm Biden biết phải làm gì.

5) Làm ngân quỹ quốc gia bớt thiệu hụt

Phe ta chỉ trích TT Trump cắt thuế nhà giàu, đưa ngân sách đến thâm thủng nặng và nâng công nợ lên mức kỷ lục hơn 24.000 tỷ. Một xuyên tạc kiểu bã trầu nhai hoài không chịu nhổ. Một cách nhìn cục bộ, mỵ dân, không thấy bức tranh lớn mà cũng chẳng hiểu nguyên nhân hay hậu quả của việc giảm thuế.

Tố cáo giảm thuế nhà giàu, mà không nhìn thấy nhờ đó mà cả tỷ bạc tiền đầu tư đã từ ngoài nước về lại Mỹ, giúp mở cửa cả vạn hãng xưởng, tạo công ăn việc làm cho cả chục triệu nhân công Mỹ. Cũng không nhìn thấy thị trường chứng khoán đã tăng xấp xỉ 50% trong 3 năm, giúp các cụ có thêm ít tiền già mỗi tháng qua các quỹ 401(k), IRA,…

UserPostedImage

Vâng, đúng là công nợ dưới TT Trump đã lên tới hơn 24.500 tỷ. Nhưng sự thật là trong con số đó đã có tới hơn 20.000 tỷ là gia tài của Obama để lại, chưa kể trên 1.000 tỷ tiền lãi trên món quà đó của Obama. Công nợ trong thời Obama (10.000 tỷ đô) bằng tổng số công nợ của tất cả 43 tổng thống Mỹ từ Washington đến Bush con.

Phe ta chất vấn TT Trump tài giỏi sao không giảm công nợ ngay đi. Hiển nhiên là câu hỏi của những người không hiểu chuyện mà vẫn thích bàn.

Công nợ của TT Obama phần lớn chi cho các khối tiền quà cáp trợ cấp tứ tung. Chi tiêu cho các trợ cấp không có cách nào một sớm một chiều cắt giảm được. Thực tế mà nói, một bà ham vui, không đi làm, nằm nhà đẻ nửa tá con, chẳng đứa nào có bố trả tiền nuôi con, lãnh đủ thứ trợ cấp, đố ai dám cắt tiền mà Obama đã cho bà? Cho thì rất dễ, cắt thì hầu như vô vọng. Đó là thực tế chính trị và xã hội Mỹ.

Quý vị cứ tự hỏi lương tâm mình đi: có ai sẵn sàng chấp nhận cho TT Trump cắt bớt tiền già để giảm thâm thủng ngân sách không?

TT Biden sẽ phải trực diện với khoảng 30.000 tỷ công nợ trong khi kinh tế bị suy trầm, suy thoái, suy nhược,… vì corona, sẽ phải vay thêm ít nhất 30.000 tỷ nữa để thực thi những bước đầu quốc doanh hóa hệ thống y tế, giáo dục, giao thông, …

Đố quý vị biết tiền ở đâu ra?

6) Ký thỏa ước với Iran

UserPostedImage

Một đấm ngực lạ lùng vì đây là thỏa ước lạ lùng nhất lịch sử ngoại giao Mỹ.

Theo thỏa ước này, Mỹ hoàn trả lại cho Iran số tiền mà vua Pahlavi đã ứng trước để mua vũ khí nhưng Mỹ đã giữ tiền mà không giao vũ khí khi vua Pahlavi bị lật đổ và sinh viên Iran chiếm giữ tòa đại sứ Mỹ cả năm trời. Cộng thêm tiền lãi trong suốt 40 năm Mỹ giữ tiền, số tiền TT Obama hoàn trả là 1,7 tỷ đô, được TT Obama cho máy bay chở tiền mặt qua Tehran.

Ngoài ra, Mỹ cũng trả lại tài sản của Iran ở Mỹ trị giá khoảng 150 tỷ đô, một phần lớn sau đó được Iran mau mắn bán lấy tiền mặt chuyển ra khỏi Mỹ ngay cho chắc ăn.

Đổi lại, Iran ‘hứa’ sẽ ngưng các công trình nghiên cứu làm bom nguyên tử, và được quyền ‘tự kiểm tra rồi báo cáo lại cho thế giới’. Ai tin Iran sẽ tự kiểm tra và báo cáo, xin giơ tay!

Nếu đây là thỏa ước quá tốt, thành tích quá rực rỡ thì xin phép được hỏi tại sao TT Obama không dám đưa ra quốc hội -do đảng DC ta kiểm soát cả hai viện- để được chính thức phê chuẩn như một hiệp định quốc tế có hiệu lực mà TT Trump sau này không tự ý xé bỏ được?

TT Biden sẽ theo gương Obama, qua tận Iran xin lỗi Iran vì Trump đã không thân thiện, và đề nghị viện trợ vài tỷ để chuộc lỗi thôi.

7) Ký thoả ước Paris về khí hậu

UserPostedImage

Cái thỏa ước độc đáo này trói tay kỹ nghệ Mỹ với đủ loại luật giới hạn sản xuất để bảo vệ khí hậu, môi trường, trong khi các đối thủ cạnh tranh với kỹ nghệ Mỹ như Trung Cộng và Ấn Độ lại hoàn toàn ‘chấp hành tùy hỷ’. Đã vậy, một mình nước Mỹ cũng sẽ cõng đâu hai phần ba chi phí cho việc thi hành các biện pháp bảo vệ môi trường, bồi thường các công ty, chỉnh sửa các vi phạm,…

Vẫn câu hỏi như thỏa ước Iran: nếu thỏa ước này quá tốt cho Mỹ thì tại sao TT Obama không đưa ra quốc hội để được chính thức phê chuẩn như một hiệp định quốc tế có hiệu lực mà TT Trump sau này không tự ý xé bỏ được?

TT Biden sẽ giữ lời hứa, đặt vấn đề hâm nóng địa cầu lên ưu tiên hàng đầu, Mỹ sẽ hiên ngang nhận trách nhiệm tài trợ việc này cho cả thế giới. Coi như bỏ ra vài tỷ hay vài chục tỷ để ‘đi tiên phong giải cứu địa cầu’ cho cả thế giới.

8) Ký thỏa ước TPP

Nhiều người tiếc nuối thỏa ước Liên Thái Bình Dương -TransPacific Partnership- như một bước tiến vĩ đại trong chính sách đại đồng hóa cấp tiến. Những cụ cuồng chống Trump cho TPP là một đòn chí tử đánh TC, sẽ rất có lợi cho VN (CSVN!). Trump hủy TPP tức là Trump đã giúp TC, hại VN. Dân cấp tiến Mỹ thì cho rằng TPP rất có lợi cho Mỹ, gia tăng việc làm cho dân Mỹ.

UserPostedImage

TPP là trò trẻ con chỉ bịp được những người ngây ngô nhất. TPP khuyến khích Mỹ mở rộng cửa cho các tiểu quốc Đông Nam Á, giúp tăng gia mậu dịch với Mỹ, hiểu theo nghĩa giúp mấy xứ này gia tăng xuất cảng hàng qua Mỹ. TC sẽ khai thác triệt để, như chuyển hàng qua VN, đổi cái nhãn hiệu ‘ma-dzê in China’ thành ‘ma-dzê in Vietnam’ là xong.

Thực tế, đây là thỏa ước giết kinh tế Mỹ, giết công ăn việc làm của dân lao động Mỹ (trong đó có không ít dân tỵ nạn Việt), đào sâu thêm thâm thủng mậu dịch của Mỹ. Muốn biết TPP có lợi cho Mỹ hay không thì cử hỏi tại sao tất cả các nghiệp đoàn thiên tả của Mỹ đều chống, và tại sao ứng cử viên Hillary cũng chống kịch liệt năm 2016.

Vẫn một câu hỏi: nếu TPP quá tốt cho Mỹ thì tại sao TT Obama không đưa ra quốc hội để được chính thức phê chuẩn như một hiệp định quốc tế có hiệu lực mà TT Trump sau này không tự ý xé bỏ được?

Nếu cụ Biden, người bạn lớn nhất của Tập lên làm tổng thống Mỹ, TPP sẽ được phục hồi, tất cả những chuyện tăng thuế quan hàng Tầu sẽ bị xù hết, Mỹ mở toang cửa hoan hỷ đón mời tất cả hàng hóa Tầu vào Mỹ, giúp đỡ các công ty Mỹ chuyển hãng xưởng qua Tầu hết. Tập sẽ vỗ tay hoan hô. TT Biden sẽ triều kiến Thiên Hoàng để được tấn phong… Thái Thú Huê Quốc. Dân Việt có quyền học tiếng Tầu khẩn cấp.

9) Làm cho nước Mỹ được nể phục trên thế giới

UserPostedImage

Chỉ nội một việc khoe thành tích này cũng nói lên quá đầy đủ tính mù quáng của các đệ tử Đấng Tiên Tri. Chính sách ngoại giao của TT Obama đã đi vào lịch sử một cách rất đặc biệt:

◘ Chính sách đi đâu cũng cúi đầu xin lỗi, xin lỗi những tội có thật, mà cũng xin lỗi những tội không có.

◘ Tại Libya, chính quyền Obama hãnh diện công bố sách lược ‘lãnh đạo từ sau lưng” thiên hạ.

◘ Khi tới Trung Cộng, được hân hạnh cho ra cửa hậu của máy bay, với một phụ tá thứ trưởng ngoại giao đón.

◘ Hùng hổ cảnh cáo Mỹ đã vạch ra làn ranh đỏ về việc sử dụng vũ khí hóa học, nếu Syria vượt qua, sẽ bị trừng phạt nặng nề. Syria sử dụng vũ khí hóa học thật, được cả Liên Hiệp Quốc xác nhận. TT Obama hỏi “Ủa, tôi vạch ra làn ranh đỏ hồi nào?” Rồi bám đuôi Nga, chạy mất đất.

TT Biden dĩ nhiên sẽ tiếp tục sách lược đối ngoại nhũn như con chi chi, sẽ đi một vòng thế giới, rạp mình xuống xin lỗi TT Trump đã làm cả thế giới buồn phiền, sẽ đưa khẩu hiệu mới của đại cường Mỹ “America Last”.

10) Chống Dịch

TT Obama quá giỏi, mau chóng chặn đứng đủ thứ dịch như N1N1, Ebola,…

Xin nói ngay, đây là ‘thành tích’ mới được vài đệ tử của Đấng Tiên Tri khui ra để tung hô trong mùa dịch này, cần nhìn qua cho biết.

UserPostedImage

Tháng 4/2009, Mỹ bị dịch cúm H1N1 tấn công, kéo dài cả năm trời. Con số cuối cùng do CDC công bố là khoảng 61 triệu người bị nhiễm, 274.000 người phải nằm bệnh viện, và 12.500 người chết. Con số người chết rất nhỏ so với dịch COVID hiện nay vì cái may mắn là trong cơ thể những người trên 65 tuổi, đã có sẵn nhiều tế bào chống (antibodies) vi khuẩn H1N1. Dù vậy cũng là đại dịch tấn công cả thế giới. Tân TT Obama lơ là sáu tháng đầu, tới tháng 10 mới lên tiếng, ban bố tình trạng khẩn trương, sau khi cả ngàn người đã chết.

Bây giờ trong dịch COVID, TT Trump đã thấy ngay mối nguy, lấy biện pháp từ giữa tháng Giêng khi chưa có một người Mỹ nào bị nhiễm (kiểm soát phi trường, cản du khách từ Trung Cộng) trong khi đảng DC và TTDC vẫn chúi mũi vào chuyện đàn hặc. Ủy Ban Đặc Nhiệm do PTT Pence cầm đầu được thành lập hai tuần trước khi Mỹ có người đầu tiên chết vì dịch.

Nếu cụ Biden làm tổng thống thì sẽ phản ứng chậm hơn nhiều và số người chết sẽ là mấy trăm ngàn người như không.

Cuối tháng Giêng 2020, cụ Biden còn ca tụng Trung Cộng đã rất trong sáng và thành thật công bố những tin về dịch cho cả thế giới biết, và khẳng định không có lý do gì cấm du lịch TC. Đầu tháng Hai, cụ Biden công kích các biện pháp chống du lịch Tầu của TT Trump là ‘bài ngoại cuồng điên’. Nói cách khác nếu bây giờ cụ Biden đang làm tổng thống, thì cụ sẽ có biện pháp cỡ ít nhất chậm một tháng (theo một nghiên cứu mới nhất, số người chết có thể đã ít hơn khoảng 30.000 người nếu các biện pháp chống dịch đã được lấy trước một tuần; câu hỏi như vậy nếu các biện pháp được lấy chậm hơn một tháng thì có bao nhiêu trăm ngàn người chết?)

1.THÀNH TÍCH ‘CHÌM’

Thành tích ‘nổi’ -và nổ- thì cả nước đã nghe đến đinh tai luôn rồi. Bây giờ ta nhìn lướt qua những ‘thành tích’ bị giấu nhẹm. Chưa ai biết TT Biden sẽ bắt chước hay không.

Xin tóm tắt:

UserPostedImage

– TT Obama được báo Washington Post phán là “tổng thống gây phân hoá nhất lịch sử” (trước khi WaPo tặng lại chức này cho Trump).

– TT Obama chủ trì việc ra đời của những tổ chức cực đoan nhất như Tea Party, Black Lives Matter, Occupy Wall Street.

– TT Obama cũng chủ trì thời của ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ lố bịch nhất, đưa đến tranh cãi về những chuyện quái dị nhất như cầu tiêu chung, giới tính theo ý muốn, phá thai tới ngày sinh,…

– Khuyến khích dân da đen nổi loạn cướp phá (Ferguson, Baltimore) bằng cách ủng hộ những người gọi là ‘nạn nhân của kỳ thị đa đen’.

– Bán súng cho băng đảng ma tuý qua chiến dịch ‘Fast and Furious’ đang bị chính quyền Mễ đòi kiện.

– Trắng trợn vi phạm luật pháp, nhắm mắt cho FBI theo dõi tổng thống kế nhiệm và các phụ tá của ông, nhắm mắt không truy tố bà Hillary khi bà này theo FBI, đã vi phạm cả vạn tội trong vụ dùng hệ thống email riêng, nhắm mắt cho cha con cụ Biden tham nhũng bạc trăm triệu với Ukraine và Trung Cộng.

– Bình tĩnh ngồi nhìn Putin chiếm Crimea của Ukraine.

– Chuyển trục’ ngoại giao về Đông Á, để… chống mắt ngồi nhìn Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng chính trị, quân sự, và thương mại trên cả thế giới, từ Biển Đông tới Mỹ, đặc biệt là nhìn TC tung ra bản đồ ‘lưỡi bò’, xây phi đạo và giàn hỏa tiễn trên Hoàng Sa và Trường Sa mà không có phản ứng nào. Cán cân mậu dịch Mỹ kết số bằng thâm thủng 600 tỷ với TC, cũng vẫn im re.

– Im thin thít ngồi nhìn Cậu Ấm Ủn xé thỏa hiệp với 6 nước, trong đó có Mỹ, tiếp tục thong thả thử bom và hỏa tiễn nguyên tử.

– Ba lần chống mắt nhìn Cuba được bầu vào Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc 2009-2013-2016 (bây giờ thì cụ Biden ồn ào tố Trump thất bại trong chính sách ngoại giao khi để Cuba lọt vào Ủy Ban Nhân Quyền!)

– Biến xứ độc tài Lybia thành một bãi chiến trường với cả vạn người chết khi vô cớ đánh và giết TT Khaddafi. Rồi ngồi nhìn quân quá khích Hồi giáo tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, giết chết đại sứ Mỹ.

– Nhắm mắt ngó lơ để một đám “bóng rổ trường trung học” ISIS chiếm một nửa Iraq và một nửa Syria, tạo ra thảm họa di dân lớn nhất lịch sử nhân loại, với hàng triệu người bồng bế nhau chạy qua Âu Châu.

Nghĩ cho cùng, việc cố gắng đưa Obama ra làm mộc đỡ đạn cho cụ Biden, chứng tỏ một chuyện: cụ Biden thật sự hết sức dở gần như vô vọng chống TT Trump.

Bài tuần này không có kèm theo bài của báo Mỹ, mà sẽ giới thiệu lại 4 bài kẻ này đã viết về thành tích của TT Obama đầu năm 2017 (Cám ơn anh Thinh Pham đã lưu lại từ Việt Báo). Quý vị nào muốn chỉ trích tôi, xin vui lòng đọc bốn bài này trước.

TT Obama: Thành Công Và Thất Bại: Phần 1 – Chính Trị Và Xã Hội
Thành Quả Của TT Obama: Phần 2 – Kinh Tế
Thành Quả Của TT Obama: Phần 3 – Obamacare
Thành Quả Của TT Obama Phần 4 – Đối Ngoại Và Khủng Bố

Vũ Linh, 23/5/2020

Edited by user Saturday, May 23, 2020 10:57:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13877 Posted : Saturday, May 23, 2020 9:04:20 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,617

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Từ Chung/Lê Anh Hùng & Trương Duy Nhất


UserPostedImage

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
(Danlambao)

"Ở đất nước này có bao nhiêu người đã đi qua cuộc đời mà không làm gì khác hơn là nói láo và viết láo." - Trương Công Dũng

Tác giả Võ Văn Quản vừa có bài viết hơi bất ngờ và khá thú vị (“Bốn Nhân Vật Dân Sự Xuất Sắc Của Việt Nam Cộng Hòa Có Thể Bạn Chưa Biết”) trên Tạp Chí Luật Khoa: Giáo sư Nguyễn Văn Bông, Bộ trưởng Cao Văn Thân, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Nhà báo Từ Chung. Xin được ghi lại đôi ba đoạn chính về nhân vật cuối:

“Từ Chung là biên tập viên, là cây bút của tạp chí Chính Luận, một trong những tờ báo độc lập được đón đọc và nể trọng nhất miền Nam Việt Nam thời điểm bấy giờ... Sự trỗi dậy của tờ báo phần lớn nhờ vào tầm nhìn và chủ trương của ông Đặng Văn Sung, một dân biểu có tiếng, và hoạt động quản trị của thư ký - biên tập viên Từ Chung.

Cuối năm 1965, sau nhiều loạt bài chỉ trích hành vi tấn công dân thường và các hoạt động quân sự không phù hợp của phe Việt Cộng, Đặng Văn Sung và Từ Chung nhận tối hậu thư của phe này: một là im lặng - hai là chết.

Vài ngày sau khi nhận được tối hậu thư, Từ Chung thay mặt tòa soạn viết thư trả lời phe Việt Cộng đăng trên Chính Luận. Theo ghi nhận của ‘Vietnam Information Notes’ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu trữ, Từ Chung khẳng định rằng Chính Luận là một tờ báo trung lập và từng vạch trần tất cả sai phạm của mọi bên trong chính trường miền Nam, song duy chỉ có Việt Cộng là đưa ra kiểu đe dọa vô pháp như vậy. Ông khẳng định: Các anh có thể giết chúng tôi, nhưng tinh thần của chúng tôi sẽ còn sống mãi. Ngày 30 tháng 12 năm 1965, sau hai năm quản lý tờ báo, Từ Chung bị Việt Cộng (nhiều khả năng là biệt động Sài Gòn) bắn chết ngay trước cửa nhà ông bằng bốn phát đạn.”

Nhà báo Thụy Giao cho biết thêm chi tiết:

“Từ Chung là anh cả trong một gia đình gồm bảy anh em trai, thế nhưng chỉ có hai người anh lớn trong nhà là Vũ Mạnh Sơn Nhất Huy và Vũ Mạnh Sơn Nhị Hoàng vào được miền Nam, năm người em phải ở lại miền Bắc với cộng sản sau năm 1954. Từ Chung mất đi để lại một vợ trẻ và bốn con thơ, cháu lớn nhất mới 12 tuổi…

Từ Chung đỗ tú tài tại Hà Nội, vào Nam, ông được học bổng du học tại Thụy Sĩ năm năm và đậu bằng Tiến Sĩ Kinh Tế tại Fribourg năm 1961. Về nước, ông được Linh Mục Cao Văn Luận, Viện Trưởng Viện Ðại Học Huế mời giảng dạy tại trường Luật, và sau đó được mời làm ủy viên trong Hội Ðồng Cố Vấn Kinh Tế nhưng ông từ chối vì yêu nghề viết báo.

Từ Chung viết rất nhiều thể loại, từ điểm sách, văn chướng, văn hóa đến chính trị, kinh tế v.v… nhưng nổi tiếng nhất là các bài xã luận về kinh tế. Từ Chung là người Việt Nam đầu tiên đã giản dị hóa môn học khô khan khó hiểu là kinh tế học, đưa môn học này về gần với quần chúng bình dân. Những bài xã luận của Từ Chung về kinh tế được độc giả thuộc mọi trình độ khác nhau, từ các ông giáo sư đại học, các chuyên viên kinh tế thượng thặng đến các cậu sinh viên, các bà nội trợ đều thấu hiểu tường tận những biến chuyển kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Những bài viết xã luận về kinh tế của ông thường được một số trí thức gọi đùa là ‘mục kinh tế chợ’ đã có ảnh hưởng rất lớn đến mọi tầng lớp giai cấp và thế hệ độc giả khác nhau. Về dịch thuật, Từ Chung có dịch cuốn ‘Bí Danh’ (Secret Name) của Lâm Ngữ Ðường.”

Ký giả Lê Thiệp kết luận:

“Lập trường chống cộng của Chính Luận rất rõ rệt và đối với người Cộng sản thì đây là một mối nguy phải được dập tắt. Họ chọn cách dễ nhất là bạo lực. Ðặc công Việt Cộng đã bắn gục Từ Chung khi ông trên đường về nhà. Ba vị ký giả từng ký vào bản văn hứa sẽ không lùi trước nỗ lực đóng góp cho vận mệnh đất nước, ông Từ Chung là người đầu tiên đã trả giá cho nỗ lực đó bằng chính sinh mạng của mình.”

Từ Chung sinh năm 1924, bị giết chết vào năm 1965. Tám năm sau (1973) thì một nhà báo khác, Lê Anh Hùng, mới mở mắt chào đời. Tuy giữa hai người là một khoảng cách thời gian dài đến nửa thế kỷ nhưng sự nghiệp cầm bút của họ lại không khác nhau là mấy - theo tường trình của Charlie Campbell ( “Internet Censorship Is Taking Root in Southeast Asia”) đọc được tạp chí Time, số phát hành hôm 18 tháng 7 năm 2013:

“Mỗi lần cầm bút là Lê Anh Hùng nghĩ đến ba đứa con thơ. Người đàn ông 38 tuổi này đã hai lần vào tù, vì viết blog về nhân quyền và nạn hối lộ, hiện đang sống phấp phỏng trong căn nhà của ông ở Hà Nội. Tuy thế, ông nói, ‘Tôi biết điều mình lựa chọn là nguy hiểm nhưng tôi chấp nhận trận chiến này.” Every time Le Anh Hung starts to write he thinks of his three young children. The 38-year-old has already been imprisoned twice for blogging about human rights and corruption from his home in Hanoi and lives half-expecting another fateful knock at the door. And yet ‘I’m not scared,’ he says, ‘I know what I choose to do is risky but I accept the fight.”

Chung cuộc, theo RFA: “Hôm 1 Tháng Tư, 2019, blogger Lê Anh Hùng, người bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra bắt giữ vào ngày 5 Tháng Bảy năm ngoái với cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước’ nhưng chưa ra tòa, đột nhiên bị đưa vào bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội.”

Một năm sau, vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, đến lượt một nhà báo khác (Trương Duy Nhất) ra tòa (lần thứ hai). Ông bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng cộng (2 lần) là 12 năm chẵn. So với mấy viên đạn dành cho nhà báo Từ Chung thưở trước thì phương thức mà nhà đương cuộc Hà Nội loại trừ những tiếng nói đối lập hiện nay - xem ra - “nhẹ nhàng” và “nhân văn” hơn thấy rõ. Phải dụng công đưa nạn nhân vào nhà thương tâm thần, hay ra toà xử (tới đôi ba bận) hẳn hòi. Thiệt là điệu nghệ hết biết luôn!

Theo như lời của TBT Nguyễn Phú Trọng thì đây là cách “tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.” Trừ khử mọi ngòi bút đối lập cho khỏi vướng thì đúng là Đảng đã “tạo điều kiện thuận lợi cho giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ” rồi. Chỉ có điều đáng tiếc là tuy được độc quyền (múa gậy vườn hoang) nhưng đội ngũ cầm bút quốc doanh cũng chả thực hiện được điều chi tốt đẹp, nếu chưa muốn nói là ngược lại.

Sau ba năm làm đặc phái viên cho A.F.P. tại Việt Nam, từ 1994 đến 1997, một nhà báo ngoại quốc đã có nhận xét như sau:

“Dân Việt dùng báo Nhân Dân để đi cầu, chớ còn tin tức thì họ nghe từ chương trình phát thanh tiếng Việt của đài BBC, RFI và VOA. Vietnamese may have found Nhan Dan useful in the bathroom, but for information they turned to their radios and the Vietnamese language services of BBC, RFI and VOA.” (Robert Templer. Shadows And Wind. Penguin Group. New York: 1988, 165).

Và đó là chuyện của thế kỷ trước. Tháng ba vừa qua, giữa mùa dịch coronavirus, nhìn hình ảnh người dân VN đổ xô mua giấy đi cầu người ta mới biết rằng công dụng của báo Nhân Dân ở trong bathroom hay restroom cũng không còn nữa. Tuy thế, ngày 06/4/2020 vừa qua, đồng chí TBT (to be) Trần Quốc Vượng vẫn thản nhiên “thông báo kết luận của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.”

FB Lưu Trọng Văn chất vấn:

- Xin ông Vượng hỏi ngay vợ con và các cháu của ông có ai đọc báo Nhân Dân không?

- Xin ông hỏi mấy cảnh vệ và lái xe của ông chắc chắn đều là đảng viên xem có ai đọc báo Nhân Dân không?

Rõ ràng là hai câu hỏi dễ. Chùi cũng chả ai dám, nói chi đến đọc!

23.05.2020
S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#13878 Posted : Saturday, May 23, 2020 11:37:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 5, 2020 (Bài 3)

May 22, 2020
Phạm Văn Lương

Tuần qua, những biện pháp mở cửa kinh tế của chính phủ Trump, thật ra chưa hoàn toàn đúng bài bản, tức là mở theo từng giai đoạn, tùy theo tình trạng lây lan bệnh, và tùy theo tiểu bang thuộc thống đốc Cộng Hòa hay Dân Chủ. Nói chung những tiểu bang Xanh, thuộc phe Dân Chủ muốn mở cửa kinh tế trễ, họ trông chờ sự trì hoãn này sẽ anh hưởng tới cách thức người dân bầu trực tiếp hay bằng bưu tín. Lấy thí dụ như California, New York, New Jersey, Pennsilvania, những tiểu bang đông dân màu xanh này đều trì hoãn trong việc mở cửa cơ sở thương mại, dịch vụ, nhà hàng, quán rượu.

Còn những tiểu bang đỏ theo Cộng Hòa lại muốn mở cửa kinh tế càng sớm càng tốt. Nhiều tiểu bang, dân chúng đã biểu tình để được sinh hoạt và mở cửa cơ sở sản xuất trở lại bình thường. Trong bài hôm nay, chúng ta tạm thời không chú trọng về Covid-19, mà theo dõi về vụ tranh cử tổng thống 2020, chỉ còn khoảng 5 tháng nữa. Đây là sự kiện quan trong năm, vì cuộc bầu cử sẽ quyết định ai sẽ là tổng thống bắt đâu từ tháng Giêng năm 2021.

Như nhiều quý vị đều biết, Joe Bieden gần như chắc chắn sẽ đại diện Dân Chủ. TT Donald Trump sẽ đại diện Cộng Hòa trong cuộc bầu cử năm nay. Câu hỏi quan trọng hiện nay là ai sẽ là ứng viên phó tổng thống cho Joe Biden. Theo ông này, phó tổng thống của ông sẽ là một người nữ, từ đó, báo chí và dư luận đều tìm xem ai sẽ được lọt mắt xanh của Joe Biden.

Người đầu tiên, Hillary Clinton, bà này đã chạy đôn chạy đáo nhưng không được ban tranh cử của Biden chọn, có lẽ vì Hillary bị quá nhiều tai tiếng. Người thứ hai, Michelle Obama, Joe Biden không giấu diếm là ông ta muốn Michelle đứng cùng liên danh, tuy nhiên về cá nhân Michelle chưa hề làm công việc nào trong chính quyền, và bà này cũng có rất nhiều người không thích vì cá tính của bà như, kiêu ngạo, và ích kỷ. Dù lợi điểm, khi Obama ủng hộ (endorse) Biden, Michelle Obama bắt đầu xuất hiện trở lại trong nhiều sự kiện chính trị, và vụ liên quan nhiều nhất đến bầu cử khi Michelle nói chuyện về bỏ phiếu bằng thư, tiếp theo một ngân sách do Pelosi lồng trong quỹ kích thích kinh tế lần hai, và thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom ký lệnh hành pháp cho phép dân California được bỏ phiếu bằng thư. Tất nhiên họ không phải làm gì cả, chỉ điền tên ứng cử viên họ muốn bầu, bỏ phong bì có tem dán sẵn. Vụ bỏ phiếu này, sau đó được Nancy Pelosi, và nhiều dân biểu phe Dân Chủ ủng hộ, Cộng Hòa tẩy chay, vì với lối này, phe Dân Chủ có nhiều kinh nghiệm gian lận, và chắc chắn sẽ có gian lận, mà khi nói tới gian lận bầu cử, người ta nghĩ ngay tới phe Dân Chủ hơn là phe Cộng Hòa trong việc này.

UserPostedImage

Ứng viên Michelle Obama lại xẹp, người kế tiếp là bà da đen, ứng cử viên thống đốc Georgia Stacey Abrams. Bà này thất cử nhưng rất mong muốn được đứng tên trong danh sách với Biden, tuy nhiên, xem ra Biden không mặn mà gì với mợ này. Người hiện nay, có thể đang được sưu tra lý lịch là, ứng cử viên vừa bỏ cuộc tranh ghế đại diện ứng viên tổng thống là Amy Klobuchar, TNS Minesota. Bà này đã phục vụ trong quân đội, không xuất sắc, không nổi tiếng, nhưng hiện nay có thể trong tầm ngắm của ban tranh cử Joe Biden.

Một người khác nữa là Maggie Hassan, một TNS tại tiểu bang New Hampshire. Chưa biết, Joe Biden sẽ chọn ai trong hai người cuối cùng là TNS Maggie Hassan, hay TNS Amy Klobuchar, nhưng chúng ta tạm thời tập trung vào hai người này như vậy ta có TT Donald Trump & Mike Pence tranh tài với Joe Biden Amy Klobuchar hay Joe Biden Maggie Hassan.

UserPostedImage

Trở lại với tình hình hiện nay, và những câu hỏi loanh quanh về thượng viện, hạ viện Mỹ cũng như BT Từ Pháp William Barr sẽ làm gì hiện nay. Khi Obama, bỏ qua nguyên tắc tiền lệ của bất cứ tổng thống Mỹ nào, sau khi rời bỏ chức vụ tổng thống, đều giữ im lặng, không phê bình tới việc làm của vị tổng thống đương nhiệm. Barack Obama nôn nóng, nhẩy vào cuộc để giúp Joe Biden ngủ gục, hay quên (lẩm cẩm) bằng cách phê bình T T Trump rằng ông này không có chính sách và những biện pháp rõ ràng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch Covid-19, làm chết nhiều người Mỹ.

Cả Obama, Pelosi, Joe Biden không có lời nào đã kích Trung Cộng và cơ quan W.H.O của liên hiệp quốc trong việc chậm trễ thông báo bệnh dịch Covid-19 có thể lây lan từ người này sang người khác, khiến cho cả thế giới bị thiệt hại, chết nhiều người và kinh tế toàn cầu suy sụp. Từ lời phê bình của Obama kèm theo những tin tức mới bị tiết lộ về các buổi họp đã qua của chính quyến Obama, gần ngày lễ nhậm chức của TT Trump vào ngày 4 tháng Giêng 2017, và email của Susan Rice, viết trước vài giờ đồng hồ trong ngày nhậm chức TT Trump. TT Trump đã đả kích nặng nề Barack Obama, gọi những biến cố này là Obamagate, một tên tương tự gợi tới biến cố Watergate là Richard Nixon phải từ chức TT Mỹ.

Trong mấy ngày gần đây, Thượng viện và Hạ Viện Hoa Kỳ đã đưa ra một danh sách gồm toàn bộ những người từng làm việc cho Obama như Jame Clapper, Jame Comey, John Brennan, Susan Rice, mọi người trừ Joe Biden và Barack Obama, mặc dù TT Trump đã tuyên bố, hãy hỏi hai người này, vì họ là những người âm mưu trong một biến cố bẩn thỉu nhất trong lịch sử nước Mỹ khi một người cựu TT âm mưu lật đổ TT được dân bầu.

UserPostedImage

Ngày hôm qua, báo chí hỏi TT Trump. Thưa TT, ông BT Tư Pháp William Barr trong cuộc họp báo vừa qua, đã nói chính xác, có thể ông ta sẽ không gọi Obama và Joe Biden ra để chất vấn về vụ Nga Dossier năm 2016, và 2017, theo ông nghĩ sao về việc này?

TT Trump nói: “Tôi không hiểu ý ông William Barr, tuy nhiên, lúc nào tôi cũng đặt niềm tin là ông Barr luôn, người đặt quyền lợi quốc gia trên hết. Ông là một vị BT Tư Pháp đáng kính trọng trong việc này, Tôi luôn tôn trọng việc làm độc lập của ông. Tôi không muốn ý kiến gì có thể chi phối tới quyết định của ông ta, nhưng theo tôi nghĩ, những việc Barack Obama đã làm, nếu việc ấy do tôi, thay vì Obama, tôi đã bị đưa tên ra rồi. Barack Obama là một tổng thống tồi tệ, dở nhất trong những tổng thống của nước Mỹ. Khi ông ta rời công việc, Obama đã để lại một gia tài đổ nát. Một quân đội Mỹ yếu kém, bọn khủng bố ISIS có mặt nổi lên kháp nơi, một nước Iran đã gần có tiềm lực chế tạo bom nguyên tử. Nước Mỹ có nền kinh tế lệ thuộc vào Trung Cộng.”

“Khi tôi làm tổng thống, mọi việc đã xẩy ra khác hẳn trong hơn 3 năm qua, quân đội chúng ta đã mạnh mẽ, chúng ta tiêu diệt bọn ISIS, Iran không thể chế bom nguyên tử. Tóm lại Obama đã làm nước Mỹ chia rẽ nghiêm trọng, kinh tế lụn bại, tệ hại hơn hết, Obama đã âm mưu lật đổ một tổng thống được dân bầu, như quý vị đã thấy, Obama đã cho FBI, FISA, CIA làm mọi việc để tạo ra một cuộc khủng hoảng về Nga Dossier không hề có.

“Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, FISA đã nhận đơn xin điều tra về tướng Flynn trong những cuộc điện đàm được ghi âm bởi Nga, và Ucraine, nhằm tìm xem có dấu vết gì về những âm mưu của nước Mỹ trong chính quyền mới của tôi với các nước này hay không? Obama và người của ông ta đã hãm hại tướng Michael Flynn, sau khi dụ dỗ ông ta bịa đặt tin tức về tôi, và cuối cùng không thể lay chuyển tướng Flynn nói những điều không có về tôi, họ đã kết tội vị tướng này là man khai với FBI để bỏ tù ông ta. Chính quyền Obama hỉ hả khi bỏ tù một vị tướng anh hùng của nước Mỹ.”

Báo chi muốn gài bẫy khi đặt câu hỏi lắc léo, cố tình đưa ra là: “Tại Sao Tổng Thống cho rằng Barack Obama và Joe Biden âm mưu đảo chính ông mà William Barr lại không kêu tên hai ông này mà chỉ kêu những người trong bộ tư pháp của ông mà thôi? TT Trump trả lời. “Tôi tôn trọng cá nhân William Barr và công việc ông làm. Tôi không có ý kiến và xen lấn vào quyết định của ông ta. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, cuối cùng một kết luận nào đó sẽ phải xẩy ra, quý vị hãy chờ xem, điều đó phải tới, chắc chắn phải tới.

CBĐ cảm ơn quý vi,

Phạm Văn Lương

Edited by user Sunday, May 31, 2020 9:21:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13879 Posted : Saturday, May 23, 2020 11:55:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,177
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần– 23/5/2020

May 23, 2020
Vũ Linh

CẬP NHẬT OBAMAGATE

Ø Một ký chú -memo- mới của bà Susan Rice tự gửi qua email cho chính bà, khi đó là cố vấn An Ninh Quốc Gia cho TT Obama, mới được bộ An Ninh giải mật theo đòi hỏi của 2 thượng nghị sĩ CH.

UserPostedImage

Trong email đó, bà Rice viết TT Obama trong một buổi họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia với các đại quan như PTT Biden, giám đốc An Ninh, cố vấn An Ninh, giám đốc FBI James Comey,… đã chỉ thị cho tất cả mọi người phải hợp tác với tân chính quyền Trump, và làm mọi việc ‘đúng theo sách vở’. Hiển nhiên, đây là cách TT Obama thủ thân để sau này không ai tố ông làm gì sai phạm hết.

Tuy nhiên giám đốc FBI ông James Comey lại khuyến cáo TT Obama không nên chia sẻ những tin bí mật an ninh quốc gia với tướng Flynn khi đó đã được chỉ định là cố vấn An Ninh cho tân TT đắc cử Trump, vì ông Comey nghi ngờ tướng Flynn có quan hệ đặc biệt với Nga. TT Obama hỏi lại “ý ông muốn khuyến cáo Hội Đồng An Ninh Quốc Gia không chia sẻ với tân tổng thống tất cả mọi tin?”, thì ông Comey trả lời “có thể vậy”.

Trong giai đoạn chuyển tiếp giữa hai tổng thống, bình thường thì hai ông phải làm việc chung, tức là ông tiền nhiệm phải chia sẻ mọi tin tức với ông kế nhiệm. Việc khuyến cáo giữ bí mật vài chuyện là việc chưa từng xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Câu hỏi là giám đốc FBI lấy tư cách gì đòi giữ bí mật vài chuyện cho chính mình mà không cho tân tổng thống và các phụ tá của ông biết. Và tại sao TT Obama không bác bỏ ý kiến của ông Comey ngay, mà lại không trả lời gì hết, nghĩa là có vẻ âm thầm chấp nhận ý kiến của ông Comey. Câu chuyện nghe thật… lủng củng vì quá vô lý. Không hiểu bên trong có chuyện gì khác.

Tiết lộ này cho thấy cách hành xử của ông Comey, tuy nhiên không ai biết sau đó, TT Obama đã làm gì, có nghe theo ông Comey giấu một số tin tức bí mật quốc gia theo khuyến cáo của ông Comey hay không.

Tin mới nhất cho biết bà Rice viết ký chú rồi tự gửi cho chính mình theo khuyến cáo của luật sư của Tòa Bạch Ốc. Đưa đến nghi vấn có lẽ bà Rice đã giấu chuyện gì đó theo đề nghị của ông Comey, hay theo lệnh ngầm của TT Obama, nên cần phải có ký chú này để sau này, có chuyện gì thì có thể đổ thừa đây là khuyến cáo của ông giám đốc FBI, và nếu bà đã giấu tin gì thì đó là TT Obama đã nghe lời ông Comey, ra chỉ thị cho bà, bà chỉ nghe lệnh, khỏi đi tù.

Chính trị Mỹ là vậy, mạnh ai nấy lo thân trước. Làm việc gì cũng tích trữ cả lô tài liệu phòng thân, kể cả ghi và gửi ký chú qua email cho chính mình, đúng theo cái dân Mỹ gọi là ‘CYA Principle’, hay ‘Cover Your Ass Principle’, tức là nguyên tắc che … (quý độc giả có quyền tra danh từ ‘ass’ trong Google).

Gần một tuần sau khi tin này bị xì ra, ông Comey vẫn biệt tăm, chưa lên tiếng xác nhận hay cải chính. Cả TT Obama cũng im re.

https://www.foxnews.com/...lease-is-imminent-source

Ø Giáo sư Hiến Pháp Alan Dershowitz lên tiếng tố cáo các quan tòa cấp tiến công khai vi phạm Hiến Pháp, ra phán quyết theo quan điểm chính trị của chính mình chứ không phải theo Hiến Pháp hay luật pháp gì.

UserPostedImage

Ông Dershowitz cho rằng quan tòa da đen Emmet Sullivan của TT Clinton đã vượt quyền của mình khi không chấp nhận đơn chính thức của bộ Tư Pháp xin thu hồi vụ truy tố tướng Flynn, đã vậy lại làm chuyện chưa hề xẩy ra trong lịch sử tư pháp Mỹ là tự ý bổ nhiệm một cựu thẩm phán ra để biện giải cho việc tại sao cần phải bác bỏ đơn xin của bộ Tư Pháp, tiếp tục truy tố tướng Flynn.

Ông tòa Sullivan có lẽ là quan tòa phe đảng nhất trong tất cả các quan tòa liên bang, theo ông Dershowitz,

https://www.foxnews.com/...ynn-case-alan-dershowitz

Ø Ông Kenneth Starr, công tố độc lập chủ trì việc truy tố và đàn hặc TT Clinton trước đây, đã nhận định vụ truy tố tướng Flynn, là một vi phạm luật trắng trợn, theo như báo cáo của công tố Jeffery Jensen.

Tất cả đều xẩy ra trong tình trạng vi phạm nặng nề hàng loạt thủ tục pháp lý được đặt ra để bảo vệ bị can. Vụ truy tố tướng Flynn không đủ căn bản pháp lý để truy tố hay kết tội, và đúng ra, tướng Flynn đã không thể bị truy tố gì hết.

Ông Starr kêu gọi ông tòa Sullivan từ chức vì đã đi quá xa trong phán quyết quá phe đảng.

https://www.foxnews.com/...should-have-been-brought

Ø Giáo sư Hiến Pháp Jonathan Turley nhận định quyết định của ông tòa Sullivan có thể sẽ tạo tiền lệ là quan tòa mai hậu sẽ đóng vai công tố, khởi kiện luôn, chứ không phải ngồi chờ công tố kiện, nghe luật sư bào chữa, rồi ngồi giữa phán quyết.

Nói cách khác, nền tảng công lý Mỹ bị đảo lộn hoàn toàn.

Tuy nhiên cũng chưa có gì chắc chắn vì trên ông tòa Sullivan vẫn còn có tòa phá án, và Tối Cao Pháp Viện, là những nơi bảo đảm tướng Flynn sẽ cầu cứu.

https://taibbi.substack....bandoned-civil-liberties

Ø Luật sư của tướng Flynn mới đây đã nộp đơn xin đổi quan tòa, thay thế ông tòa Sullivan bằng một thẩm phán khác. Tòa phá án DC đã ra lệnh cho ông tòa Sullivan phải trả lời đơn khiếu nại của luật sư của tướng Flynn xin đổi quan tòa. Nghĩa là phải giải thích tại sao ông lại bổ nhiệm một quan tòa đã về hưu ra biện hộ tại sao bộ Tư Pháp không đươc rút đơn truy tố tướng Flynn và tại sao ông đủ công tâm để tiếp tục làm quan tòa xử vụ tướng Flynn này,

https://www.foxnews.com/...judge-flynn-case-dismiss

Ø Bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết ông không có kế hoạch truy tố TT Obama hay PTT Biden gì hết.

Đúng như DĐTC đã viết tuần trước thôi: “Thực tế, không bao giờ các xếp lớn ngu dại trực tiếp ra lệnh hay dính dáng thẳng đến các việc làm không minh bạch của đàn em. Có thể sau này, sẽ có nhiều nạn nhân nặng ký nhưng TT Obama sẽ không trầy da cũng chẳng tróc vẩy”.

Đảng DC biết rõ như vậy, nhưng vẫn nghiến răng tìm cách đánh TT Trump qua cuộc điều tra Mueller và đàn hặc. Không phải họ tin sẽ thành công lật đổ được TT Trump, nhưng chủ ý là đánh để hạ uy tín và hậu thuẫn của TT Trump, giúp phe DC thắng trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Bây giờ, TT Trump có đánh Obama lại cũng chẳng được lợi gì vì đằng nào thì Obama cũng đã hết làm tổng thống rồi. Trái lại, còn có thể tự hại mình, tạo tiền lệ cho phe DC điều tra và truy tố Trump sau khi ông này đã mãn nhiệm.

https://www.foxnews.com/politics/barr-durham-probe

Tin giờ chót: Giám đốc FBI ông Christopher Wray đã ra lệnh FBI điều tra lại toàn bộ vụ FBI ‘phỏng vấn’ tướng Flynn.
https://www.foxnews.com/...ndled-michael-flynn-case

TT TRUMP TIẾP TỤC TÁT ĐẦM LẦY

https://i2.wp.com/m.medi...1WoYEL._SY346_.jpg?ssl=1

TT Trump mới ra quyết định giải nhiệm tổng thanh tra bộ Ngoại giao Steve Linick. Không có lời giải thích rõ ràng. Tuy nhiên ai cũng hiểu đây là một quyết định nằm trong kế hoạch tát đầm lầy, thay thế các công chức hoặc là quá lão làng thuộc khối Nhà Nước Ngầm tuy không ai bầu bán, nhưng lại nắm quá nhiều quyền, hoặc là do TT Obama bổ nhiệm, rất ít thiện cảm với TT Trump.

TTDC dĩ nhiên đã nhao nhao công kích, cho là TT Trump chỉ chấp nhận ‘lapdog’ nghĩa là những con chó ngoan ngoãn thôi. Ông Linick là tổng thanh tra thứ tư bị TT Trump giải nhiệm. Trước đó, ông đã giải nhiệm tổng thanh tra của bộ Y Tế, Quốc Phòng, và An Ninh Tình Báo.

Việc TTDC công kích TT Trump không có gì đáng nhạc nhiên. TTDC vẫn giữ đúng chính sách công kích bất cứ chuyện gì TT Trump làm hay không làm, nói hay không nói.

Theo Hiến Pháp và tất cả các luật lệ hiện hành, tổng thống do dân bầu, là người duy nhất chịu trách nhiệm trước toàn dân về tất cả mọi quyết định của Hành Pháp. Trong tư thế đó, ông có toàn quyền bổ nhiệm hay sa thải bất cứ quan chức nào của Hành Pháp, và tất cả đều phục vụ theo ý thích của tổng thống, mà Mỹ gọi là ‘serve at the president’s pleasure”. Người duy nhất trong Hành Pháp mà tổng thống không đụng tới được là phó tổng thống vì ông này được dân bầu đàng hoàng.

Trước đây, TTDC cũng đã từng ồn ào công kích việc TT Trump thay đổi tất cả các đại sứ và các công tố liên bang -US Attorneys-, mặc dù đó là việc tất cả các tổng thống đều làm từ trước đến nay.

Nhìn dưới khiá cạnh thực tế, chuyện tổng thống lựa người phụ tá mà ông có thể tin tưởng được, đó là việc tất nhiên, sao lại có thể chỉ trích? Chẳng lẽ ông lại phải bổ nhiệm những quan chức chống ông hay ông không tin tưởng được sao? Ta đừng quên cả bốn ông tổng thanh tra mà TT Trump giải nhiệm đều do TT Obama bổ nhiệm.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số CH, cho biết TT Trump có toàn quyền giải nhiệm ông Linick hay bất cứ viên chức Hành Pháp nào.

Hạ Viện đã mau mắn đòi ‘điều tra’ việc sa thải ông Linick. Điều tra về tội gì?

Báo Washington Post đã mau mắn đặt nghi vấn, loan tin dường như ông tổng thanh tra Linick bị ngoại trưởng Pompeo yêu cầu TT Trump cất chức vì ông thanh tra này đang điều tra việc ngoại trưởng Pompeo bắt ông tùy viên dắt con chó của ông đi đái ngoài nhà.

Câu chuyện nghe thật nhỏ mọn và bẩn thỉu. Tổng Thanh Tra bộ Ngoại Giao mà phải lo điều tra chuyện dắt chó đi đái??? Điều tra xem con chó đi đái một ngày mấy lần? Giờ nào? Bao lâu?

Ông Linick là tổng thanh tra bộ Ngoại Giao dưới thời bà ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà dính dáng vào nhiều xì-căng-đan động trời như cho phép một công ty Nga mua một mỏ uranium là khoáng chất làm bom nguyên tử của Mỹ, cả trăm triệu được các tay lãnh tụ độc tài và đại tài phiệt trên thế giới đổ vào Quỹ Clinton Foundation, và nhất là mở hệ thống emails riêng tại tư gia, vi phạm luật của bộ Ngoại Giao. Khi đó ông tổng thanh tra Linick ở đâu mà chẳng một ai nghe đến tên ông?

https://www.usatoday.com...-trump-admin/5206160002/

CẬP NHẤT VỤ SÁCH NHIỄU TÌHH DỤC CỦA CỤ BIDEN

Ø Một bà nhà báo cấp tiến đã viết một nhận định cực kỳ xuất chúng, hiểu theo nghĩa tiêu biểu hơn tất cả mọi người khác về cái bệnh DƯT nó nặng cỡ nào.

Bà Katha Pollitt của báo The Nation đã viết thẳng thừng “cho dù Biden có luộc và ăn thịt một đứa bé, tôi cũng vẫn bầu cho ông ta, chứ đừng nói tới sách nhiễu tình dục”.

Trước đây, đã có một bà cấp tiến hùng hổ tuyên bố “Biden có hãm hiếp con gái tôi, tôi cũng vẫn bầu cho ông ta”.

Cuồng đến cỡ đó thì đúng là hết ý, miễn bàn thêm.

https://www.foxnews.com/...iled-babies-and-ate-them

Ø Đại Học Delaware là nơi cụ Biden đã gửi tặng tất cả hồ sơ cá nhân của cụ, đã từ chối không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến cụ Biden.

Cụ Biden bị tố sách nhiễu tình dục. Bà Reade cho biết khi đó bà đã viết thư khiếu nại, và thư đó có thể vẫn còn trong hồ sơ của cụ Biden. Cụ Biden dõng dạc tuyên bố sẵn sàng để báo chí tham khảo hồ sơ của cụ. Vấn đề là cả hai nơi giữ hồ sơ, Thượng Viện và Đại Học Delaware đều khước từ cho công bố bất cứ tài liệu nào. Hết chuyện. Quá tiện và gọn cho cụ, dĩ nhiên.

https://www.foxnews.com/...equests-on-biden-records

TIN KHÁC VỀ CỤ BIDEN

Ø Cụ Biden bị kẹt trong thế ‘tiến thoái lưỡng nan’. Phe DC ồn ào báo động vẫn phải cấm cung không ai được ra khỏi nhà, và công kích TT Trump đã đi Arizona và Michigan để gặp cử tri vận động tranh cử.

Vô hình chung, phe ta đã nhốt cụ Biden dưới hầm nhà cụ. Đi ra thì hiển nhiên là đã bác bỏ luận cứ của phe ta, trốn mãi dưới hầm thì làm sao vận động tranh cử. Lại đưa ra hình ảnh một chính trị gia… chết nhát. Thật là phiền!

https://www.foxnews.com/...iden-get-out-of-basement

Cụ Biden lại ‘nói nhầm.’

Trong một cuộc điện đàm với một lãnh đạo kinh doanh da đen, ông này cho cụ Biden biết ông còn đang phân vân, chưa biết phải bầu cho cụ hay cho TT Trump. Cụ Biden phán ngay “Như vậy ông chưa đủ đen”, Then, you ain’t black enough!
Câu nói của cụ Biden gây chấn động dư luận vì hiển nhiên sặc mùi kỳ thị, khinh thường dân đen chẳng là gì, chỉ là nô lệ DC, cứ đen là phải bầu cho DC, không có lộn xộn gì ráo. Cuối cùng thì một ngày sau, cụ Biden đã phải lên tiếng, rút lại lời nói đó và chính thức xin lỗi.
https://www.foxnews.com/...ot-have-been-so-cavalier

THƯỢNG VIỆN PHÊ CHUẨN ÔNG RATCLIFFE

UserPostedImage

Thượng Viện đã phê chuẩn dân biểu CH John Ratcliffe được TT Trump bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia. Ông Ratcliffe được ủy ban Tình Báo thông qua tuyệt đối theo làn ranh đảng, với tất cả 8 nghị sĩ CH chấp thuận trong khi tất cả 7 nghị sĩ DC chống. Sau đó, cũng được cả Thượng Viện thông qua, cũng theo làn ranh đảng.

Theo phe DC, ông Ratcliffe đã ‘không chứng minh được tính độc lập’ của ông đối với TT Trump.

Dịch ra tiếng Việt, nghĩa là ông Ratcliffe không chống TT Trump như phe DC đòi hỏi. Tiêu chuẩn phê duyệt nhân viên chinh quyền của các nghị sĩ DC bây giờ là ‘chống hay không chống Trump’. Chống thì mới OK, không chống thì là không wa-li-phai.

https://www.politico.com...iffe-as-spy-chief-267845

SỰ THẬT UKRAINE TIẾP TỤC BỊ PHƠI BẦY

Trong vụ Hạ Viện điều tra TT Trump có thể ‘đổi chác’ với TT Ukraine, áp lực Ukraine phải mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden có thể đã lem nhem qua công ty Burisma, Ủy Ban Tình Báo đã lôi cả chục quan chức đã được phe DC biết rõ chống Trump ra điều trần làm nhân chứng TT Trump có đổi chác và áp lực, một trong những nhân chứng gây sốc lớn nhất là bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, Marie Yovanovitch.

Bà tuyên thệ rồi khai bà biết TT Trump đã có làm những áp lực đổi chác đó. TTDC dĩ nhiên đã tung tin này ra như một trái bom nổ tung Tòa Bạch Ốc. TTDC ca tụng bà ngất trời rồi sỉ vả việc TT Trump đã cách chức bà.

Bây giờ lòi ra một chuyện khá bất ngờ.

Bà Yovanovitch khi điều trần, đã khẳng định bà không biết gì về công ty Burisma, không hề có quan hệ hay liên lạc gì. Nhưng mới đây, đã lộ ra một mớ thư của Burisma đã gửi cho bà, chứng minh bà đã có nhiều buổi họp với Burisma liên quan đến vụ công ty này bị chánh công tố Ukraine điều tra về tội tham nhũng khiến PTT Biden phải đích thân bay qua cứu Burisma.

Dân biểu CH, Lee Zeldin đang nghiên cứu các tài liệu này, xem bà Yovanovitch có thể bị truy tố vì tội nói láo hữu thệ trước Hạ Viện hay không.

Việc bà Yovanovitch có bị trừng phạt hay không là chuyện nhỏ, chuyện đáng nói là vụ này lại phô bày ra tấn tuồng đàn hặc cuội của phe DC, đến độ lôi cả bà đại sứ ra nói láo trước Hạ Viện để đánh Trump.

https://www.realclearpol...h_committed_perjury.html

CỤ BIDEN BỊ RẮC RỐI LỚN?

Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Thượng Viện tuần rồi mới biểu quyết ra lệnh công ty Blue Star Strategies phải nộp tất cả hồ sơ, giấy tờ, tài liệu về những giao dịch của công ty với Ukraine và ra điều trần trước Thượng Viện.

Công ty Blue Star Strategies là công ty ‘đại diện’ cho công ty Burisma của Ukraine, nghĩa là đây là công ty chuyên phụ trách áp lực trong hậu trường chính trị Mỹ cho Burisma.

Nhắc lại, Burisma là công ty dầu khí lớn nhất Ukraine, đã trả anh Hunter Biden con của PTT Biden đâu 80.000 đô một tháng trong 5 năm để làm thành viên Hội Đồng Quản Trị Burisma cho dù anh này chẳng có một ly kinh nghiệm nào về đầu khí.

Burisma bị chánh công tố Ukraine điều tra về tội tham nhũng gì đó. PTT Biden bay qua, ‘đổi chác’, bắt TT Ukraine phải giải nhiệm chánh công tố đổi lấy việc Mỹ bảo đảm cho vay một tỷ đô. TT Ukraine cách chức ông này, điều tra chấm dứt, Ukraine được vay một tỷ.

Cụ Biden sau này chối, nói việc cách chức chánh công tố không liên quan gì tới Burisma.

https://www.foxnews.com/...m-in-biden-investigation

TIN TÒA ÁN

TT Trump vẫn tiếp tục thắng. Thật là chán!

Trong vụ điều tra thông đồng với Nga của công tố Mueller, đã có cuộc điều trần trước đại bồi thẩm đoàn -grand jury. Như thông lệ biên bản được giữ bí mật, tuy nhiên quốc hội có quyền đòi xem nếu có lý do chính đáng.

Phe DC trong Hạ Viện đã đòi coi, nhưng bị bộ Tư Pháp từ khước. Phe DC kiện ra tòa, viện cớ Hạ Viện cần coi những tài liệu này vì cuộc đàn hặc TT Trump chưa kết thúc (?!), Hạ Viện vẫn đang điều tra và có thể sẽ có đàn hặc lần thứ hai.

Ra tòa sơ thẩm District of Columbia, tức là vùng thủ đô Washington, bộ Tư Pháp dĩ nhiên thua, bị quan tòa bắt giao nộp hết tài liệu cho Hạ Viện. Lên tới tòa phá án, vẫn thua. Lên tới Tối Cao Pháp Viện thì… đại thắng.

TCPV ra phán quyết không có quan điểm chống -no opposition- tức là 9-0, Hạ Viện không có lý do chính đáng để đòi coi gì hết. Công tố Mueller đã kết thúc cuộc điều tra của ông, đàn hặc cũng đã qua, không có chuyện đàn hặc đang tiếp tục, không có điều tra nào đang tiến hành hết.

Câu chuyện nói lên không thể nào rõ ràng hơn thứ nhất, Hạ Viện ngày càng mắc chứng khùng điên, nhất định đi lùng tội TT Trump bằng đủ mọi mánh mung, và thứ nhì, gần như tất cả các quan tòa do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm đều coi luật pháp như pha, toàn ra phán quyết phe đảng chống TT Trump thôi.

Nên ghi nhận đây là lần thứ ba trong hai tuần liền, TCPV biểu quyết 9-0 thuận lợi cho TT Trump nên không ai có thể nói TCPV bị phe bảo thủ thân Trump thống trị (Xin xem lại trang Tin Tức tuần trước)

https://www.washingtonpo...-386f56d579e6_story.html

PHÓ TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI?

TTDC đang mở chiến dịch áp lực cụ Biden phải lấy một bà da đen đứng chung liên danh.

UserPostedImage

Ngôi sao Kamala Harris có vẻ bắt đầu lu mờ sau khi cụ Biden khẳng định người đứng chung liên danh với cụ phải là người hợp với cụ. Bà Harris trước đây đã bất thình lình nổi tiếng nhờ vác búa tạ đập cụ Biden gần chết trong cuộc tranh luận trên TV lần đầu tiên.

Đưa đến việc TTDC đi lùng một người khác.

UserPostedImage

Bà Stacey Abrams từng được TTDC cổ võ, nhưng lúc sau này đã mất tiếng nhiều, vì bà này công khai và ồn ào tự vận động cái ghế phó cho chính mình một cách quá lố bịch, cho dù bà chẳng có kinh nghiệm gì ghê gớm.

UserPostedImage

Đưa đến ngôi sao mới của TTDC, bà dân biểu Orlando, Val Demmings. Bà Demmings là cựu cảnh sát viên, không có kinh nghiệm chính trị gì nhiều hơn là ba năm làm dân biểu, giờ này vẫn còn đang học thủ tục làm việc trong Hạ Viện, tuy cũng không có bao nhiêu hành trang xấu.

Bà nổi tiếng trên sân khấu chính trị Mỹ trong vụ đàn hặc TT Trump, khi bà là một trong những công tố ra trước Thượng Viện đọc bài hài tội TT Trump; bài hài tội dĩ nhiên do các luật sư gạo cội viết, bà chỉ đọc.

Nếu cụ Biden chủ ý chỉ muốn lấy phiếu da đen mà cụ rất cần thì có thể chọn bà Demmings, nhưng nếu cụ muốn một người sẵn sàng thay thế cụ nếu có chuyện không may nào xẩy ra thì bà TT Demmings sẽ là đại họa lớn nhất lịch sử Mỹ vì còn quá trẻ, kinh nghiệm không có gì, ngoài tài đọc bài người khác viết.

UserPostedImage

Một bà khác nặng ký hơn nhiều là bà Susan Rice, cựu cố vấn An Ninh Quốc gia của TT Obama và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Bù lại, chính vì kinh nghiệm đó, bà Rice có rất nhiều hành trang sẽ bị soi mói.

Trong vụ khủng bố tấn công giết đại sứ Mỹ tại Lybia, bà Rice, khi đó là đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, chẳng dính dáng gì đến Lybia, đã bị bắt làm con thiêu thân, ra trước truyền thông khẳng định chẳng qua chỉ là một vụ dân Lybia bất mãn vì một khúc phim YouTube xúc phạm Đấng Tiên Tri Mohammed nên biểu tình chống Mỹ, rồi tai nạn xẩy ra.

Sau này, ai cũng biết giải thích của bà Rice là chuyện phịa 100%.

Chưa kể bà Rice hiện đang dính dáng vào vụ Obamagate đang nổi đình đám.

https://www.washingtonpo...male-vp-one-is-his-best/

Kẻ này nhận thấy cả bốn bà không có bà nào hoàn hảo. Hơn nữa, đằng nào thì hầu hết dân da đen sẽ bầu cho cụ Biden rồi, cụ không cần bà da đen nào giúp. Trái lại, cụ cần một bà miền Trung Bắc, khu các tiểu bang lao động vùng Đại Hồ. Do đó, theo nhiều chuyên gia, bà thống đốc Michigan Whitmer hay bà thượng nghị sĩ Minnesota Klobuchar có nhiều triển vọng hơn.

Đó là lý luận bình thường. Còn lý luận … lẩm cẩm như cụ Biden thì ai mà biết được. Biết đâu cụ núp váy… bà Michelle thì sao?

Nhìn vào tuổi tác và tính lẩm cẩm của cụ Biden, việc chọn ứng cử viên phó tổng thống chưa bao giờ quan trọng như bây giờ.

PHE DC TUNG BÙA HỘ MẠNG OBAMA

Trong các phim võ thuật Tầu, ta thường thấy sư phụ đóng vai đại sư tổ ngồi thiền cả ngày. Việc giảng dạy hay đấm đá với các bang phái được dành cho anh đại đệ tử thâm niên nhất. Chỉ khi nào đại ca sắp đại bại thì bất đắc dĩ sư phụ mới ‘xuống núi’.

Bây giờ, đại đệ tử Biden đang từ bị thương đến bị chết, không còn cách nào đỡ nên sư phụ Obama đành ra mặt. Tuần rồi, TT Obama lần thứ hai ra tay, lại lên tiếng công kích TT Trump, mong cứu giúp cụ Biden.

Trong một cuộc nói chuyện trên TV cho sinh viên các trường đại học da đen, TT Obama đã tố cáo dịch corona đã vén lên bức màn cho thấy những người chịu trách nhiệm hiện nay mù tịt chẳng biết phải làm gì trước nạn dịch. Ông cũng lập lại tố giác ông đã nêu lên tuần trước, là cách chính quyền Trump đối phó với nạn dịch phản ảnh một rối loạn thê thảm tuyệt đối -absolute chaotic disaster-.

Thật ra, cuộc chiến chống COVID của chính quyền Trump cũng khá rối loạn qua cái Ủy Ban Đặc Nhiệm, nhiều khi có vẻ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, không sai.

Nhưng điều TT Obama không nói ra là có hai yếu tố cần lưu ý trước khi chửi. Chửi là chuyện quá dễ, ai cũng làm được, kể cả mấy cụ tỵ nạn trên bát tuần, đến tên cháu chắt cũng không nhớ.

Thứ nhất, vì cái ủy ban đó có quá nhiều ‘đầu bếp’, ai cũng muốn biểu diễn món sở trường của mình.

Thứ nhì, ‘trống đánh xuôi kèn thổi ngược’ chính là cốt tủy của chế độ tự do dân chủ của Mỹ, ai cũng có thể có ý kiến, và các ý kiến không nhất thiết phải như một ban hợp ca, không ai được hát trật nhịp. Trong cái ‘ban hợp ca’ kiểu Mỹ này, ai muốn hát sao cứ tự nhiên. Chỉ có mấy xứ như CSVN hay Bắc Hàn thì mới có chuyện cả nước phải hát cùng một bài, một nhịp.

Cả hai yếu tố đưa đến nhiều cảnh hỗn độn trên phiến diện, nhưng đó cũng là những yếu tố khiến nước Mỹ này trở thành cường quốc mạnh nhất vũ trụ.

Dù sao, cũng hơn cách TT Obama đối phó với dịch H1N1 năm 2009: không có rối loạn vì chẳng có ai làm gì hay nói gì hết. TT Obama chỉ lên tiếng và ban bố tình trạng khẩn trương hơn sáu tháng sau khi dịch đã tấn công Mỹ.

https://www.foxnews.com/...ks-in-charge-coronavirus

Edited by user Sunday, May 24, 2020 12:10:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13880 Posted : Sunday, May 24, 2020 9:36:22 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,253

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (24/5):
Đừng sợ làm chứng tá


5/25/2020 10:47:13 AM

UserPostedImage

Lễ Thăng Thiên cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, dù lên trời để ngự trong vinh quang Chúa Cha, vẫn luôn luôn ở giữa chúng ta: và từ nơi ấy phát sinh sức mạnh, niềm vui và sự kiên tâm của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh như thế trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng được truyền hình trực tiếp tại Thư Viện Dinh Tông Tòa.

http://conggiao.info/kin...-so-lam-chung-ta-d-54703

Khởi đầu bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay, chúng ta mừng trọng thể lễ Chúa Thăng Thiên. Đoạn Kinh thánh hôm nay (x. Mt 28,16-20) cho chúng ta thấy các Tông đồ tụ họp tại Galilê, "trên ngọn núi mà Chúa Giêsu đã chỉ cho họ" (c. 16). Tại đây, diễn ra cuộc gặp gỡ cuối cùng của Chúa Phục sinh với các môn đệ của Người.

Và Đức Thánh Cha chỉ ra những biến cố mà Thầy Giêsu đã thực hiện trên núi trong suốt hành trình dương thế của Người:

Trên núi, Chúa Giêsu đã công bố các mối phúc (x. Mt 5,1-12); trên núi, Chúa Giêsu đã nghỉ ngơi để cầu nguyện (x. Mt 14:23); và ở đó, Người đón tiếp đám đông dân chúng và chữa lành những người bệnh tật (x. Mt 15:29). Nhưng lần này, trên núi, không còn là Vị Tôn Sư dạy dỗ, hành động và chữa lành nữa, mà chính Người yêu cầu các môn đệ rao giảng và hành động. Người giao phó cho họ nhiệm vụ tiếp tục công việc của mình.

Ngài trao phó cho họ sứ mạng đến với muôn dân. Người nói: Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ tất cả những gì Thầy đã truyền cho anh em" (c. 19-20). Nội dung của sứ mạng được giao phó cho các Tông đồ là: loan truyền, rửa tội, chỉ dạy và bước đi trên con đường của Thầy Chí Thánh, nghĩa là Tin Mừng sự sống. Sứ điệp cứu độ này trước hết muốn nói đến việc làm chứng. Không làm chứng, người ta không thể loan báo được điều gì. Sứ điệp này cũng dành cho tất cả chúng ta, những môn đệ ngày nay, những người được kêu gọi giải thích về đức tin của chính mình. Đứng trước nhiệm vụ thách đố như thế, chúng ta nghĩ về những yếu đuối của chúng ta, chúng ta cảm thấy bất xứng, cũng giống như điều mà chắc chắn các Tông Đồ đã cảm thấy. Nhưng chúng ta không được nản lòng, chúng ta cần nhớ những lời thầy Giêsu nói với chúng ta trước khi Người lên trời: "Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (c. 20).

Lời hứa này đảm bảo với chúng ta sự hiện diện liên tục và đầy an ủi của thầy Giêsu giữa chúng ta. Nhưng chúng ta nhận ra sự hiện diện này như thế nào đây? Nhờ Thánh Thần của Người, Đấng dẫn dắt Giáo hội bước đi trong lịch sử như là người bạn đồng hành của tất cả mọi người. Thần khí ấy, được gửi bởi Chúa Kitô và Chúa Cha, hoạt động để xóa bỏ tội lỗi và thánh hóa tất cả những ai hối cải, mở lòng tin tưởng vào món quà của Người. Với lời hứa ở cùng chúng ta cho đến tận thế, Chúa Giêsu bắt đầu cách hiện diện trong cách thế như là Đấng Phục sinh: một sự hiện diện được tỏ lộ trong Lời, trong các Bí tích, trong những hành động liên lỉ và bề trong của Chúa Thánh Thần. Lễ Thăng Thiên cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, dù lên trời để ngự trong vinh quang Chúa Cha, vẫn luôn luôn ở giữa chúng ta: và từ nơi ấy phát sinh sức mạnh, niềm vui và sự kiên tâm của chúng ta.

Xin Đức Trinh Nữ Maria che chở và đồng hành trên những bước đường của chúng ta. Từ nơi Mẹ, chúng ta học được sự ngọt ngào và can đảm để trở nên những nhân chứng của Chúa Kitô Phục Sinh giữa lòng thế giới.

Sau đây, kính mời quý vị cùng hiệp ý với Đức Thánh Cha trong lời kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 24.05.2020)

ĐTC Phanxicô: truyền giáo là quà tặng nhưng không
của Chúa Thánh Thần, không phải kết quả của các chiến lược


5/22/2020 9:02:01 AM

Trong sứ điệp gửi các Hội Giáo hoàng truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là món quà nhưng không của Chúa Thánh Thần, khác với bất kỳ sự tuyên truyền chính trị hay văn hóa, tâm lý hay tôn giáo nào. Và ngài nhắc nhở họ tránh các cạm bẫy, trong đó có việc trở thành các tổ chức phi chính phủ dành hoàn toàn cho việc gây quỹ.

UserPostedImage

Theo thường lễ, mỗi năm các vị giám đốc các Hội Giáo hoàng truyền giáo của các quốc gia sẽ về Roma tham dự khóa huấn luyện kéo dài 6 ngày. Nhưng năm nay, do đại dịch virus corona, khóa học bị hủy bỏ, và Đức Thánh Cha đã gửi cho các vị một sứ điệp dài.

Nền tảng và đặc tính của việc truyền giáo

Sau khi nói đến các điểm nền tảng như truyền giáo là “hoạt động của Chúa Thánh Thần chứ không phải là kết quả các suy tư và ý định của chúng ta,” ơn cứu độ “không phải là kết quả các sáng kiến truyền giáo của chúng ta” nhưng “chỉ có thể có nhờ cuộc gặp gỡ với Đấng kêu gọi chúng ta”, Đức Thánh Cha miêu tả các nét đặc biệt của việc truyền giáo. Đầu tiên, Giáo hội phát triển nhờ sự thu hút và hấp dẫn của mình, chứ không nhờ chiêu dụ tín đồ. Kế đến, truyền giáo là sự phản chiếu của lòng biết ơn và có tính nhưng không. Những điểm đặc biệt khác nữa là khiêm nhường, tạo thuận lợi chứ không làm phức tạp hay trở thành gánh nặng, gần gũi với sự sống bằng hành động và cuối cùng là ý nghĩa đức tin của Dân Chúa và lời giảng dành cho người bé nhỏ, nghèo khổ. Hướng về tương lai, Đức Thánh Cha nhắc rằng các Hội Giáo hoàng truyền giáo phải phát triển với hai hành động song đôi, đó là cầu nguyện và việc bác ái.

Những cạm bẫy cám dỗ

Đức Thánh Cha đặc biệt liệt kê những “căn bệnh”, các cạm bẫy mà các Hội này có thể gặp phải như: tự quy chiếu, lo lắng điều hành, chủ nghĩa tinh túy, tách khỏi dân chúng, sự trừu tượng và hiệu năng. Ngài khuyên họ gìn giữ và tái khám phá sự dấn thân của họ giữa Dân Chúa, hòa mình vào đời sống Giáo hội địa phương, gắn kết việc cầu nguyện với việc quyên góp, tìm kiếm những cách thức mới cho việc truyền giáo hiệu quả.

Đừng trở thành các tổ chức phi chính phủ chỉ lo quyên góp

Đức Thánh Cha yêu cầu đừng biến các Hội Giáo hoàng truyền giáo thành các tổ chức phi chính phủ hoàn toàn dành cho việc gây quỹ. Cần quyên góp cho sứ vụ chủ yếu từ tất cả các tín hữu. Ngài cũng nhắc rằng tiền quyên góp được sử dụng cho nhu cầu thiết yếu của các cộng đồng, tránh các hình thức phúc lợi có thể tạo nên hiện tượng “bảo trợ ký sinh trùng” trong Giáo hội, và không được quên người nghèo. Ngài cũng không quên nhắc rằng các Hội truyền giáo này không phải là một thực thể tự nó và chúng có sự liên kết với Đức Thánh Cha. (CSR_3815_2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 21.05.2020)

Ngoại trưởng Pompeo: Conavirus cho thấy bản chất
của đảng Cộng sản Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn.


Emily Nguyễn

24/May/2020

Giữa lúc xảy ra cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc về cuộc khủng hoảng COVID-19, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hôm Chúa Nhật 24 tháng Năm rằng tính chất độc đoán của Đảng Cộng sản đang cai trị Trung Quốc và ước muốn phủ trùm ảnh hưởng bá quyền của họ trên toàn thế giới đã trở nên rõ ràng hơn chính là kết quả của đại dịch coronavirus.

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo đã lập đi lập lại rằng họ nghi ngờ loại coronavirus chủng mới được phát giác lần đầu tiên ở Vũ Hán đã được xuất phát từ phòng thí nghiệm. “Bản chất của Đảng Cộng sản Trung Quốc bây giờ, tôi nghĩ, đã trở nên rõ ràng là kết quả của chủng coronavirus này. Những ai trong chúng ta từng theo dõi về việc này đã thấy những tình tiết trong vụ này nói lên cho thế giới nghe về nguy cơ đó. Chúng ta biết bản chất của những chế độ độc đoán. Chúng ta biết chuyện gì sẽ xảy ra khi nơi đó không có tự do, khi các nhà báo không thể nói chuyện với nhau, ” ông Pompeo nói với trang tin SkyNews Australia

“Rồi chúng ta lại chứng kiến cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc với ước muốn lan rộng ảnh hưởng bá quyền ra khắp thế giới, dù thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường hay những nỗ lực khác nhằm sử dụng các doanh nghiệp quốc doanh nhằm đạt được những thành quả về chính trị và an ninh quốc phòng.” Ông Pompeo nói rằng đó là những điều mà thế giới có thể thấy về Trung Quốc từ hậu quả của đại dịch coronavirus. “Họ thấy các phản ứng bao che, giấu diếm, không bảo vệ, bảo đảm, và giữ an toàn cho người dân- đó là những thứ mà chế độ độc đoán thường làm theo bản chất tự nhiên của chúng, và đó là những gì đã xảy ra với thế giới do coronavirus. Tôi nghĩ rằng các quốc gia trên khắp địa cầu đều có thể thấy điều đó bây giờ, ” ông nói.

Lập lại rằng cả Đảng Cộng sản Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới ít nhất là từ tháng 12 đến tháng 2 năm nay đã cố che đậy những gì đang diễn ra, ông Pompeo cáo buộc rằng họ đều biết điều đó; họ có thông tin.

“Họ biết rằng có nguy cơ này. Chúng ta thấy họ phong toả tỉnh Hồ Bắc nhưng lại để cho các chuyến bay được bay tới Milan, các chuyến bay đến Tehran - những nơi đều bị tác động rất lớn - những chuyến bay đến những nơi như Thành phố New York, tôi cũng chắc chắn là Úc cũng có trong danh sách này, ” ông nói.

“Đó không phải là bản chất của những gì một chính phủ tốt thường làm. Những gì mà chính phủ cố bảo vệ và giữ an toàn vẫn làm là họ sẽ cảnh báo thế giới. Họ sẽ nhờ những chuyên gia giỏi nhất thế giới để giúp giải quyết vấn đề. Họ sẽ bảo bảm rằng toàn thể thế giới có quyền truy cập vào các mẫu virus, vào các phòng thí nghiệm, là tất cả những điều cần thiết để giữ an toàn cho mọi người. Thế nhưng nhà cầm quyền Bắc Kinh đã chọn không làm điều đó và còn tạo ra những rủi ro rất lớn”, ông Pompeo nói.

Khi trả lời một câu hỏi, ông bày tỏ sự phản đối đối với thỏa thuận Sáng kiến Vành đai và Con đường mà chính quyền đảng Lao Động của tiểu bang Victoria tại Úc đang trong thời kỳ ký kết với Trung Quốc. Tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn cầu đã tăng lên hơn 5.3 triệu, trong khi số người chết tăng vọt lên tới 34, 000, theo Đại học Johns Hopkins. Riêng số người chết vì dịch coronavirus ở Mỹ là gần 100, 000.

Những lệnh cấm nhà thờ gây tranh cãi ở Mississippi,
một nhà thờ đã bị đốt cháy


Trần Mạnh Trác

24/May/2020

UserPostedImage

(CNA ngày 22 tháng 5 năm 2020).- Nhà chức trách đang nghi ngờ vụ cháy nhà thờ ở Mississippi là một vụ khủng bố. Vụ hỏa hoạn đã xảy ra khoảng một tháng sau khi nhà thờ Ngũ Tuần của Holly Springs đưa đơn kiện thành phố là vi hiến khi ra lệnh đóng cửa nhà thờ cuả họ.

Nhà thờ First Pentecostal Church of Holly Springs (Nhà thờ Ngũ Tuần chính toà Holly Springs, ) nằm ở thành phố Holly Springs, Mississippi, đã bị cháy rụi hôm thứ Tư, 20 tháng Năm. Lính cứu hỏa đã phải chiến đấu với ngọn lửa tới 2 giờ khuya nhưng đã phải chịu thua không thể cứu được tòa nhà.

Nhân viên điều tra hỏa hoạn mô tả vụ việc là một vụ nổ từ phía sau nhà thờ, làm hư hại đến tận mặt trước của tòa nhà. Ngôi nhà thờ được tuyên bố là bị phá hủy hoàn toàn.

Người ta đã lượm được một số lon sơn xịt tại hiện trường. Một hàng chữ nguệch ngoạc viết rằng “Đánh cá với đám giả hình này là bây giờ chúng cũng phải ở nhà”. Chữ giả hình viết sai chính tả là hypokrits [sic].

Những yếu tố này, theo bà Kelly McMillen, một quan chức cuả quận Marshall, đã khiến nhà chức trách nghi ngờ là một vụ đốt nhà cố tình.

Mục sư Jerry Waldrop, đã lãnh đạo cộng đồng Ngũ Tuần này hơn 30 năm, cho biết ông “sẽ tiếp tục giữ vững niềm tin, và tiếp tục làm những gì chúng tôi vẫn làm.”

“Tôi sẽ họp với giáo dân và có thể chúng tôi sẽ thuê một tòa nhà hoặc bất cứ điều gì chúng tôi cần làm trong thời gian này, ” mục sư Wald Waldrop nói. Ông cho biết nhà thờ của ông có đủ phương tiện để xây dựng lại, và ông không biết nghi phạm là ai.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves (Cộng Hoà) viết trên Twitter hôm thứ Năm rằng ông rất đau lòng và tức giận khi nghe tin nhà thờ bị đốt cháy.

“Đại dịch này đang làm gì trên chúng ta? Chúng ta cần cầu nguyện cho đất nước này, ” Ông Reeves nói.

Nhắc lại mục sư Waldrop, nhân danh cộng đoàn của mình, đã đệ đơn kiện thành phố Holly Springs ngày 23 tháng 4, một ngày sau khi một buổi nghiên cứu Kinh Thánh hàng tuần của ông bị ba nhân viên cảnh sát cuả Holly Springs giải tán. Rồi vào Chủ nhật Phục sinh, ông Waldrop lại bị trao giấy phạt là vi phạm lệnh cấm cửa của thành phố khi ông tổ chức một nghi thức ở bên trong tòa nhà thay vì ở ngoài bãi đậu xe.

Để phản đối giấy phạt, ông Waldrop đã đưa giáo dân của ông đến một tiệm Walmart gần đó, ở nơi đó, họ đã tụ tập mà không gặp sự cố nào nữa.

Các nhà thờ, theo lệnh cấm cửa cuả thành phố Holly Springs ngày 30 tháng 3 năm 2020, được liệt kê là những cơ sở không quan trọng. Theo ý kiến cuả đương đơn, các điều khoản của lệnh này đã vươn xa đến mức chính ông Waldrop cũng không được phép tự mình vào văn phòng cuả nhà thờ.

Ông mục sư Waldrop tuyên bố rằng các quyền tự do trong Tu Chánh Án Thứ Nhất của ông đã bị vi phạm bởi lệnh cuả thành phố là có chọn lọc. Ông nói rằng khi tổ chức hội họp trong nhà thờ thì ông đã thực hiện những nỗ lực để đảm bảo sự xa cách xã hội và các nghi thức này phải ở trong nhà vì thời tiết khắc nghiệt.

Tại quận Marshall, đã có 68 trường hợp COVID-19, với ba ca tử vong. Hai trong số tử vong xẩy ra ở các viện dưỡng lão.

Holly Springs không phải là thành phố duy nhất ở Mississippi đã ra những lệnh cấm gây tranh cãi. Vào tháng Tư, thành phố Greenville cũng đã phải thu hồi một lệnh cấm các dịch vụ tôn giáo dành cho giáo dân ngồi trong xe trong bãi đậu xe. Trong thông cáo ngày 15 tháng Tư, Thành phố Greenville cho biết tất cả các dịch vụ tôn giáo ở bãi đậu xe sẽ được phép, miễn là các gia đình phải ở trong xe của họ với cửa sổ đóng và tuân thủ tất cả các hướng dẫn cách ly xã hội của tiểu bang và liên bang.

Nhưng trước khi có lệnh mới này, thì một nhà thờ đã bị cấp giấy phạt vì tổ chức dịch vụ trong xe, và cảnh sát Greenville cũng phong toả một bãi đậu xe của một nhà thờ khác để không cho ai đi đến.

Đảng Dân chủ điều tra vụ Trump đuổi Tổng thanh tra
Bộ Ngoại giao


17 tháng 5 2020

UserPostedImage

Steve Linick, người được chỉ định để phát hiện sự quản lý sai trái tại bộ ngoại giao, bị Trump sa thải hôm thứ Sáu

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ vừa mở một cuộc điều tra về việc Tổng thống Donald Trump sa thải cơ quan giám sát nội bộ của bộ ngoại giao.

Tổng thanh tra Steve Linick đang điều tra Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo vì nghi ngờ lạm dụng chức vụ, báo cáo cho biết.

Nhưng ông bị cách chức vào cuối hôm thứ Sáu sau khi ông Trump nói rằng Steve Linick không còn được ông tin tưởng hoàn toàn.

Động thái này đã gây ra sự chỉ trích giận dữ từ các đảng viên Dân chủ cao cấp trong Quốc hội.

Họ cáo buộc ông Trump trả thù những công chức muốn chính quyền của ông ta phải trả lời cho những việc làm của mình. Ông Linick là quan chức thứ ba chịu trách nhiệm theo dõi hành vi sai trái của chính phủ bị bãi nhiệm trong những tuần lễ vừa rồi.

Cựu công tố viên được bổ nhiệm bởi người tiền nhiệm của ông Trump, Barack Obama, để giám sát chi tiêu và phát hiện sự quản lý sai trái tại bộ ngoại giao.

Hôm thứ Bảy, các đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng viện đã đặt câu hỏi về thời điểm ông Linick bị phế truất và tuyên bố mở một cuộc điều tra ngay lập tức.

Hai Thượng Nghị sĩ Eliot Engel và Thượng nghị sĩ Bob Menendez nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sa thải các tổng thanh tra có động cơ chính trị và tổng thống dẹp bỏ các vị trí quan trọng này".

Họ nói rằng ông Linick đã "mở một cuộc điều tra về hành vi sai trái của chính Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo", và thêm rằng việc ông bị sa thải là "bằng chứng rõ rằng hành động để để bảo vệ Bộ trưởng Pompeo khỏi phải chịu trách nhiệm những việc cá nhân ông đã làm".

Ông Linick đã bắt đầu điều tra các cáo buộc rằng ông Pompeo đã sử dụng nhân viên không đúng cách để lo những công việc cá nhân, truyền thông Hoa Kỳ đưa tin.

UserPostedImage

Nhà Trắng nói Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo đã đề nghị sa thải ông Tổng thanh tra

Mr Engel and Mr Menendez have requested that the White House and State Department hand over all records related to his dismissal by next Friday.

Hai ông Engel và Menendez đã yêu cầu Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao bàn giao tất cả các hồ sơ liên quan đến việc ông bị sa thải vào thứ Sáu tới.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy, Nhà Trắng cho biết quyết định sa thải ông Linick đã được chính ông Pompeo đưa ra. "Bộ trưởng Pompeo khuyến nghị động thái này và Tổng thống Trump đồng ý", một quan chức nói.

Điều gì đã xảy ra hôm thứ Sáu?

Ông Trump đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết ông tuyên bố ý định sa thải ông Linick.

Theo luật liên bang, chính quyền Trump phải thông báo trước cho Quốc hội 30 ngày về kế hoạch sa thải một tổng thanh tra. Dự kiến ông Linick sẽ rời khỏi vị trí của mình sau thời gian này. Một số báo cáo cho thấy một đồng minh chính trị của ông Trump đang chờ để thay thế ông.

"Điều quan trọng là tôi có thể có niềm tin đầy đủ nhất vào những người được bổ nhiệm làm tổng thanh tra. Và điều đó không còn đúng với tổng thanh tra này nữa", ông Trump nói trong thư.

Không lâu sau khi việc sa thải ông Linick được tuyên bố, ông Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết ông Linick đã mở một cuộc điều tra về ông Pompeo.

"Việc ông Linick bị sa thải ngay trong giữa một cuộc điều tra như vậy cho thấy mạnh mẽ rằng đây là một hành động trả thù bất hợp pháp", ông nói trong một tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ông Linick đã "bị trừng phạt vì thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ hiến pháp và an ninh quốc gia của chúng ta".

Đó là vụ mới nhất trong một loạt các vụ sa thải các cơ quan giám sát độc lập của chính phủ.

Tháng trước, ông Trump đã sa thải Michael Atkinson, tổng thanh tra của cộng đồng tình báo.

Michael Atkinson là người đầu tiên cảnh báo Quốc hội về một khiếu nại tố giác dẫn đến phiên tòa luận tội ông Trump.

BBC Tiếng Việt

Cuộc đảo chánh thầm lặng?


Ký Thiệt

May 22, 2020

Ngày 13 tháng 5 vừa qua, Quyền Giám đốc Tình báo Quốc-gia Hoa Kỳ Richard Grenell đã công bố danh sách gần 40 viên chức cao cấp trong chính quyền Obama được cho là có liên hệ tới vụ âm mưu “vạch trần” (unmask) căn cước của Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn An-ninh Quốc-gia của TT Trump, trong thời gian bàn giao quyền hành pháp đầu năm 2017 sau khi ông Trump đắc cử.

UserPostedImage

Buổi họp cuối tháng 1, 2017 với thuộc cấp trước khi Obama rời Bạch Ốc

Đứng đầu bản danh sách này là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cùng với Giám đốc FBI James Comey, cựu chỉ huy trưởng tình báo John O. Brennan và James R. Clapper, cựu Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Denis McDonough cùng với nhiều người khác…

Bản danh sách đã được phổ biến một ngày sau khi ông Biden xuất hiện trên ABC News và nói rằng ông ta không hay biết có một nỗ lực để điều tra Flynn, nhưng sau đó lại “nói cho rõ” là ông có biết “người ta yêu cầu có một cuộc điều tra, nhưng đó là tất cả những gì tôi biết về chuyện đó, và tôi không nghĩ là có cái gì khác nữa.”

Việc phổ biến bản danh sách đã diễn ra sau khi Bộ Tư Pháp tìm thấy bằng chứng nhân viên FBI đã gài bẫy để buộc tội Tướng Flynn khai gian nói dối và vì vậy đã hủy bỏ hồ sơ truy tố ông Flynn.

Trong lúc đó TT Trump và những người ủng hộ ông đã gia tăng tấn công cựu Tổng thống Obama và các viên chức thân cận với ông ta, buộc tội họ đã hành động bất hợp pháp nhắm vào ban tranh cử của ông Trump và lũng đoạn chính quyền của ông. Ông Trump hỏi làm sao ông Biden có thể nói là không biết gì về cuộc điều tra đã diễn ra trong khi ông còn đang tại chức phó tổng thống?

Ông Trump gọi vụ này là “Obamagate”, lớn hơn vụ Watergate trước đây, và kêu gọi Thượng viện đòi ông Obama ra điều trần trước Quốc Hội để tìm hiểu sự thật. Sự thật mọi người muốn biết là vai trò của ông Obama trong vụ tai tiếng động trời này. Ông ta đã biết những gì và biết từ bao giờ?

Có lẽ ông Obama cũng biết đã động ổ rồi nên trong một cuộc hội luận trên mạng vừa mới đây của Hội Bạn Đồng Khóa với Obama (Obama Alumni Association), ông ta đã huyênh hoang lớn lối chỉ trích Bộ Tư Pháp về việc hủy bỏ những cáo buộc Tướng Michael Flynn về tội nói dối với FBI.

UserPostedImage

Trong một băng ghi âm lời ông Obama nói: “Tôi nghĩ tin tức trong 24 giờ qua đã làm giảm nhẹ về việc Bộ Thư Pháp hủy bỏ những cáo trạng chống Michael Flynn. Và thực tế là chưa bao giờ có tiền lệ về một người nào đó bị buộc tội bội thệ (perjury) mà lại được miễn tố vô tội vạ. Đó là sự khởi đầu của một loại hành động mà người ta bắt đầu quan ngại nền tảng đó – không phải chỉ là những quy tắc quen thuộc – nhưng là sự hiểu biết căn bản của chúng ta về nguyên tắc pháp lý đang bị lâm nguy.” Và Obama châm biếm: “Và khi chúng ta bắt đầu đi về hướng đó, nó sẽ gia tốc rất nhanh như chúng ta đã thấy tại những nơi khác.”

Sự thật không phải như ông Obama nói là ông Tướng Flynn đã được tha tào “vô tội vạ” (scot-free) sau khi ông bị điều tra bất hợp pháp và bị kết tội oan ức, bị mất việc, gia đình lâm cảnh túng quẫn phải bán nhà để sống, chưa kể bị đe dọa sẽ phải chứng kiến người con trai cũng bị truy tố cùng một tội như cha.

Cựu Tổng thống Obama đã rời Tòa Bạch Ốc gần bốn năm nhưng có vẻ chưa chịu về vườn như truyền thống của các người tiền nhiệm. Ông cựu tổng thống mua biệt thự chục triệu tại Washington chỉ cách Tòa Bạch Ốc vài khu phố, ông lập hội để tham gia vào những sinh hoạt chính trị trong cái “đầm lầy” tại Hoa-Thịnh-Đốn và thường hay lên tiếng về những chuyện thời sự mà chẳng ai muốn nghe, trừ giới truyền thông cùng băng tần. Gần đây, ông Obama có vẻ bị ám ảnh về chuyện ông cựu Tướng ba sao Michael Flynn, người mà ông Obama đã nói với ông Trump trong ngày bàn giao chức tổng thống Hoa Kỳ rằng ông không phải là người “ái mộ” ông tướng mà nay lại được tân tổng thống chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Câu chuyện bắt đầu 6 năm trước đây khi Tổng thống Obama sa thải ông tướng ba sao đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng. Thông thường, một quyết định như vậy không có gì đang nói khi tổng thống kiêm tổng tư lệnh quân đội là một dân sự, nhưng sau đó người ta đã chứng kiến nhiều hậu quả rắc rối do việc loại trừ Tướng Flynn gây ra, trong đó có việc Tướng Flynn lại có mặt trong chính quyền Trump.

Đó chính là nguồn gốc của cuộc điều tra bất hợp pháp nhắm vào Flynn và vụ “săn lùng phù thủy” của Tham vấn Đặc biệt Bob Mueller.

UserPostedImage

Việc bãi bỏ truy tố Tướng Flynn và phổ biến danh sách những viên chức cao cấp trong chính quyền Obama có liên hệ tới âm mưu lột trần lý‎ lịch Tướng Flynn là bước đầu của một cuộc điều tra công khai liên quan tới một âm mưu rộng lớn chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ nhắm lật đổ một tổng thống đã được bầu ra hợp hiến, hợp pháp.

Ông Grenell đã giải mật bản danh sách và gửi tới Thượng viện cho hai Nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley và Ron Johnson. Bản danh sách này có đầy đủ chi tiết về những viên chức thời Obama có thể đã nhận được bản lý lịch của Tướng Flynn theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia từ ngày 8.11.2016 tới ngày 31.12.2017. Tuy nhiên, ông Grenell không thể xác nhận tất cả mọi viên chức đều trông thấy bản lý lịch Tướng Flynn.

Luật liên bang đòi hỏi những tin tức về lý lịch của công dân Hoa Kỳ có được trong khi theo dõi các viên chức ngoại quốc phải được che giấu, hay “masked”. Chỉ những viên chức an ninh cao cấp như Grenell mới có quyền hỏi danh tánh những người ấy.

Brad Pascale, trưởng ban tranh cử của ông Trump, nói trong một bản tuyên bố: “Chúng tôi đã biết Biden được khẩu trình về vụ Flynn trước khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức và bây giờ chúng tôi biết rằng ông ta muốn Flynn bị ‘lột mặt’ (unmasked). Dân Mỹ có quyền được biết Biden đã dính líu sâu tới đâu trong vụ dựng đứng ra tuồng tích thông đồng với Nga.”

Susan E. Rice, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Obama, cho biết đã tiết lộ lý lịch của nhiều viên chức chính quyền Trump trong thời gian tiến hành cuộc bàn giao, nhưng từ chối đã cung cấp danh tánh những người này cho truyền thông hay làm những yêu cầu vì lý do chính trị.

Flynn đã bị phát hiện gọi điện thoại cho cựu đại sứ Nga để thảo luận về việc gỡ bỏ những chế tài được chánh quyền Obama thiết đặt trên nước này. Về sau Flynn đã nhận tội nói dối với FBI về cuộc điện đàm với viên đại sứ Nga.

Hai tuần trước, Bộ Tư Pháp đã bất ngờ rút bỏ những tội trạng truy tố Tướng Flynn và gây ra nhiều phản ứng trái ngược tại Washington.

Trước tiên là sự nổi giận và chỉ trích của ông Obama và sự phản đối của giới truyền thông mà ông Trump gọi là “fake news”, cùng với khoảng 30 cựu nhân viên Bộ Tư Pháp và FBI ký‎ tên trong một bức thư yêu cầu ông William Barr, bộ trưởng Tư Pháp, từ chức.

UserPostedImage

Một thẩm phán liên bang, Emmet Sullivan, da đen, do TT Clinton bổ nhiệm và nổi tiếng chống Trump, đã không thi hành quyết định của Bộ Tư Pháp, không trả tự do cho Tướng Flynn, không hủy bỏ vụ án bất công với bị cáo 3 năm trước. Chưa hết, Thẩm phán Sullivan còn tuyển dụng John Gleeson, một thẩm phán hồi hưu và cũng chống Cộng Hòa, chống Trump, để chống lại quyết định của Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Và, Sullivan còn mớm cho Gleeson truy tố Tướng Flynn thêm về tội bội thệ (perjury) vì trước đó đã nhận tội rồi tìm cách rút lại. Hành động của hai ông tòa cấp cao này đã chứng minh câu danh ngôn: “Khi chính trị đi vào cổng chính tòa án thì Công lý‎ đi ra bằng cửa sổ”. Cần biết thêm, Gleeson từng là 1 trong 16 công tố viên trong vụ “Watergate” buộc tội ông Nixon năm 1972. Trước hành động chà đạp Công lý của hai thẩm phán phe đảng này, cựu Dân biểu Trey Gowdy, từng là một công tố liên bang, đã nói trong một chương trình trên FOX News: “Trước đây tôi chưa bao giờ được thấy cái gì giống như thế này!”

Những cái “chưa bao giờ được thấy” diễn ra trên chính trường nước Mỹ từ ngày Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, mà Mark Levin, một lý thuyết gia chính trị, gọi là “cuộc đảo chính thầm lặng” (silent coup), đang đi tới hồi kết thúc.

Hồ sơ dường như đang hậu thuẫn cho gỉa thuyết của Mark Levin: Ngay từ ngày đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, cựu TT Obama đã “bật đèn xanh” cho một âm mưu đen tối “deep state” để phá hủy nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Bằng cớ là, theo phát hiện của Sally Yates, khi ấy là thứ trưởng Bộ Tư Pháp, thì Obama đã biết việc Tướng Flynn gọi điện thoại cho viên đại sứ Nga khi bà ta tới Tòa Bạch Ốc (lúc chưa bàn giao cho ông Trump) dự một cuộc họp thì trong phòng có Obama và Giám đốc CIA James Comey đã gợi ‎ ý dùng Luật Logan 1799 để thẩm vấn Tướng Flynn và gài bẫy cho ông ta nói dối để truy tố.

Hồ sơ cũng cho thấy trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 1 năm 2017, có mặt Phó Tổng thống Joe Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và những viên chức cấp chỉ huy ngành tình báo, ông Obama đã làm những người có mặt sửng sốt với yêu cầu đặc biệt về sự tiến bộ của cuộc điều tra nhắm vào Tướng Flynn. Phải chăng đây là cuộc họp mà bà Sally Yates đã tham dự và là một trong những người không biết Tướng Flynn đang bị điều tra?

Nhưng ông Obama và các viên chức chỉ huy ngành an ninh tình báo thì đã biết. Trong cuộc họp này, ông tổng thống mãn nhiệm đã đặc biệt nhấn mạnh rằng ông “không cần tin tức gì thêm về chuyện điều tra Tướng Flynn, nhưng đang tìm kiếm tin tức về việc Tòa Bạch Ốc đối xử với Tướng Flynn có gì khác biệt hay không”.

UserPostedImage

Phải chăng ông Obama tin rằng khi dùng hai tiếng “đối xử khác biệt” đủ để đám thuộc cấp trung thành hiểu ông ta muốn nói gì. Và, phải chăng đó là lý do bà Susan Rice viết cái email kỳ lạ “memo to self” tự gửi cho mình vào ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống, với nội dung như sau:

“Tổng thống Obama bắt đầu nói chuyện bằng cách nhấn mạnh sự tiếp tục dấn thân của ông để bảo đảm mọi phương diện của vấn đề này đều được tiến hành do giới tình báo và nhân viên công lực ‘theo trong sách’ (by the book).

“Ông tổng thống nhấn mạnh rằng ông sẽ không đòi hỏi bất cứ sáng kiến hay chỉ dẫn nào từ một nhân viên công lực…Ông ta lặp lại rằng các toán nhân viên công lực của chúng ta cần phải điều hành như bình thường ‘theo trong sách’”.

Các nhân viên công lực trung thành với cựu Tổng thống Obama đã thi hành công vụ “theo trong sách” với sự tiếp tục dấn thân chỉ đạo của chủ cũ và bây giờ đã bị “unmasked”, phơi mặt cả đám trên mạng điện tử cho bà con chiêm ngưỡng, còn lãnh tụ anh minh thì đứng ngoài to tiếng phản kháng và buộc tội những người có thẩm quyền thi hành công lý là chà đạp lên pháp luật.

Tổng thống Trump đã lên tiếng cáo buộc “Obamagate” là “tội phạm hình sự của thế kỷ” (the crime of the century) và ca ngợi Tướng Flynn là một quân nhân yêu nước đã bị ngược đãi mà sau khi bị kết án bất công, ông đã dùng quyền hạn tổng thống để làm thủ tục ân xá trong khi Bộ Tư Pháp có quyết định sáng suốt hủy bỏ vụ án.

Tướng Flynn là người duy nhất đã bị kết tội liên quan tới vụ “thông đồng với Nga” do Tham vấn Đặc biệt Bob Mueller đảm trách điều tra trong suốt hai năm với kết quả là không tìm thấy bằng chứng về chuyện “thông đồng”. Ông Flynn đã bị kết án là vì tội “nói dối với FBI”. Bây giờ FBI lại bị buộc tội vì đã gài bẫy để Flynn… nói dối!

Trong một cuộc phỏng vấn trên FOX News, Dân biểu Devin Nunes trong Ủy ban Tư Pháp Hạ viện, nhận định rằng đây không phải là lúc chỉ điều tra các điều tra viên, nhưng còn là lúc để điều tra Barack Obama về việc năm 2016 giới tình báo nhận định rằng người Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống đứng về phía Donald Trump. Ông ta kêu gọi: “Chúng ta cần Bộ Tư Pháp hành động đúng. Chúng ta cần những luật sư này phải bị điều tra. Tôi muốn nói là toàn bộ…”

Nghị sĩ Ran Paul, Cộng Hòa – Kentucky, qua một cái tweet, đòi hỏi một số viên chức có tên trong danh sách liên hệ tới vụ Michael Flynn phải ra điều trần trước Thượng viện: “Thượng viện phải mở cuộc điều trần ngay lập tức về vụ này! Clapper, Comey, Brennan và ngay cả Biden đã thiếu nhân dân Mỹ món nợ ấy. Họ nên cung khai sau khi đưa tay thề. Và ông cựu tổng thống đã biết những gì?”

UserPostedImage

Chuyện điều trần của ông Obama thì các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đang không đồng ý với nhau. Nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã mau chóng lên tiếng bác bỏ ý kiến đòi ông Obama ra điều trần, vì tổng thống có “đặc quyền hành pháp” do Hiến Pháp quy định, có thể không chịu ra điều trần.

Nhưng, có người cãi lại: “Đặc quyền hành pháp” dành cho tổng thống đương nhiệm, “không dành cho tổng thống đã rời khỏi chức vụ.”

Tin giờ chót ngày 18 tháng 5 vừa qua, ông William Barr, Bộ trưởng Tư Pháp, tuyên bố: “Chuyện ‘Deep State’ lạm quyền chống phá Tổng thống Trump là một trọng tội chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ trước đây.” Nhưng lại nói thêm: “Bộ Tư pháp không có dự tính cuộc điều tra xét lại vụ thông đồng với Nga sẽ đưa tới việc điều tra hình sự ông Obama và ông Biden.”

Thế này là thế nào?

Chờ xem con tạo xoay vần tới đâu?

Chứ còn biết làm gì hơn?

Ký Thiệt

Trung Cộng giấu đầu lòi đuôi


Đại-Dương
May 24, 2020

Không phải lần đầu tiên mà cộng đồng nhân loại bị giới cầm quyền Trung Cộng bưng bít hoặc bẻ cong, ngụy tạo tin tức… Hậu quả có thể dẫn tới những thiệt hại nặng nề về tinh thần và vật chất, vô cùng nghiêm trọng đối với sự sinh tồn của nhân loại.

Đảng viên Cộng Sản khắp thế giới che giấu mục tiêu thống trị nhân loại bằng cách uốn nắn tin tức, che đậy thực tế để dẫn dắt cộng đồng nhân loại vào mê hồn trận không-lối-thoát. Cái giá mà nhân loại phải trả lên tới trên 100 triệu người thiệt mạng qua các hành vi man rợ, hung bạo, đểu giả, ác độc hơn bất cứ chế độ nào từng tồn tại trên quả địa cầu. Dân chúng rơi vào hoàn cảnh nghèo đói cùng cực, xác xơ so với sự xa hoa, sa đoạ của tầng lớp lãnh đạo được guồng máy Nhà nước che giấu kỹ lưỡng.

Trung Quốc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ chiến lược thế nào?

UserPostedImage

Cộng sản hô hào tiêu diệt chủ nghĩa tư bản bóc lột. Nhưng, các chế độ cộng sản khắp thế giới đã xây dựng chế độ tư bản độc quyền bóc lột còn khủng khiếp hơn bất cứ chế độ tư bản nào từng hiện diện.

Tập đoàn Cộng sản Trung Cộng do Tập Cận Bình đứng đầu đang công khai hành động thống trị toàn cầu một cách thô bạo, trong dịp khắp thế giới rơi vào trận Đại dịch Virus Vũ Hán.

Đã có 120 quốc gia đòi “điều tra độc lập” vụ Virus Vũ Hán mà không có phiếu phản đối tại Đại Hội Đồng Thường Niên của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) ngày 18/05/2020. Nhưng, toàn bộ guồng máy Nhà nước Trung Cộng (TC) xác nhận mọi sự rất minh bạch và khuyên các quốc gia trên thế giới, đặc biệt Hoa Kỳ, nên tập trung và phối hợp chống Covid-19. Tập Cận Bình (TCB) hứa sẽ mở cuộc điều tra khi hết dịch. Tổng Giám đốc WHO, Tedros cũng phụ hoạ sẽ tiến hành điều tra khi thích hợp vì đang tập trung vào việc cứu nguy.

Kiểu lập luận của họ có 5 điểm sai:

(1) Nếu không biết rõ nguyên nhân phát sinh (do Trung tâm Nghiên cứu Virus ở Vũ Hán, từ chợ động vật hoang dã, do người Mỹ mang vào như Bắc Kinh tố cáo) thì làm sao chế tạo môn thuốc trị bệnh hữu hiệu. Bác sĩ ở mỗi quốc gia đều dùng thuốc trị bệnh khác nhau.

(2) Lý do Virus Corona-2 xuất phát từ chợ động vật Vũ Hán không thuyết phục vì có rất nhiều chợ động vật và nhà hàng xúp dơi sầm uất tại các địa phương khác mà không bị dịch. Một số nhà nghiên cứu quốc tế hồi tháng 3-2020 cho rằng SARS-CoV-2 là sản phẩm của tiến hoá tự nhiên. Trong bài “Nobel Bio Researcher: COVID-19 Was Lab Accident”, Nhà virus học Pháp, Luc Montagnier, Khôi nguyên Nobel Y học 2008 tin rằng SARS-CoV-2 do tai nạn công nghiệp khi các nhà khoa học Trung Quốc tại Phòng thí nghiệm An toàn sinh học Quốc gia Vũ Hán đang cố gắng sản xuất một loại vắc-xin chống lại virus AIDS nên Covid-19 do nhân tạo, không phải tự nhiên.

(3) Tedros tuyên bố TC minh bạch mà hồ sơ lưu trữ của WHO không ghi tên 8 bác sĩ phát hiện Virus Vũ Hán truyền từ người sang người đã bị nhà cầm quyền doạ nạt cấm đoán thay vì sử dụng họ góp sức chống dịch.

(4) Cả TCB lẫn Tedros đều yêu cầu hợp tác chống dịch trong khi họ từ chối hợp tác quốc tế để tìm hiểu nguồn gốc phát sinh. TCB và Tedros hứa sẽ tiến hành điều tra sau khi hết Covid-19. Lúc đó họ lại đặt ưu tiên phát triển kinh tế thay vì điều tra một việc đã qua.

(5) Bắc Kinh biết Virus Vũ Hán truyền từ người sang người mà sao cho xuất cảnh 5 trong số 11 triệu cư dân Vũ Hán đi gieo rắc mầm bệnh khắp toàn cầu? Giới lãnh đạo thế giới cứ bị lừa một cách trẻ con nữa sao?

Vụ kiện nếu được tiến hành sẽ mất nhiều thời gian mà vẫn để cho WHO điều khiển thì sao vô tư và trung thực được khi họ không coi kinh nghiệm quý giá của Đài Loan chống dịch tốt nhất thế giới mà còn chẳng cho Đảo Quốc này vào vai trò quan sát viên tại Đại Hội Đồng Thường Niên của Tổ chức Y tế Thế Giới ngày 18/05/2020?

Một Tổng giám đốc WHO không hội đủ yếu tố chuyên môn như Tedros và các thành viên chỉ dựa vào chỉ thị, tin tức do TCB cung cấp mà hành động thì có cần phải cải tổ triệt để nhằm hữu-hiệu-hoá guồng máy an sinh công cộng thế giới hay không?

Hành động tiếp tay TCB lan truyền Virus Vũ Hán của WHO quá lộ liễu:

(1) Tedros khen hệ thống y tế của Trung cộng tốt nhất thế giới.

(2) Dù có mặt tại Bắc Kinh vào 31/01/2020 mà Tedros vẫn không tuyên bố Virus Vũ Hán có thể lây từ người sang người từ chợ động vật ở Vũ Hán như tin nhắn ngày 30/12/2019 của Bác sĩ Nhãn khoa, Lý Văn Lượng tới các đồng nghiệp về 7 ca nhiễm giống như SARS-CoV-1 nên bị công an buộc ký biên bản “phát tán tin tức sai lạc”. Sau đó BS Lượng bị nhiễm bệnh và qua đời ngày 7 tháng 2-2020 ở tuổi 34.

(3) Tedros ca tụng TCB đóng cửa Vũ Hán trong khi chỉ trích Tổng thống Trump đóng cửa biên giới với người từ TC, Liên Âu và một số nước khác. Nhưng, sau đó, rất nhiều nước đã đóng cửa biên giới.

(4) Sự bất lực và thiên vị của WHO, đặc biệt với Tổng giám đốc Tedros không thể làm ngơ mà cần phải hành động.

Mở đầu phiên họp của WHO, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ cung cấp 2 tỉ USD trong hai năm để chống Covid-19 và sự sụp đổ kinh tế. TCB cam kết bất cứ vắc xin nào chống cơn dịch đang phát triển của TC sẽ trở thành “sản phẩm công cộng toàn cầu”.

Thông điệp thứ nhất của TCB khó dập tắt xu hướng khởi kiện đòi bồi thường theo luật do Thượng nghị sĩ Josh Hawley, (R-Mo) đệ trình lên Thượng viện Hoa Kỳ. Nạn nhân của Hoa Kỳ đã thành công các vụ kiện đòi bồi thường theo đạo luật Foreign Sovereign Immunities Act of 1976. Năm ngoái, cha mẹ của Otto Warmbier được thẩm phán liên bang cho phép thu 500 triệu USD từ các tài sản của Bắc Triều Tiên khắp thế giới. Mỗi nạn nhân trong chuyến bay 103 năm 1988 được bồi thường từ 5 đến 10 triệu USD từ tài sản của Lybia. Năm 2016, Đạo luật Justice Against Sponsors of Terrorism Act cho phép 1,500 và 850 gia đình nạn nhân vụ khủng bố 911 có thể kiện Saudi Arabia đã trợ giúp bọn khủng bố.

Vụ kiện càng kéo dài thì uy tín của Bắc Kinh càng sút giảm dù có chấp nhận hay không.

UserPostedImage

Tedros (WHO) & Xi

Thông điệp thứ hai của TCB: Đừng làm cả gì cứ chờ TC độc quyền sản xuất và phân phối mà không cần tìm thứ khác. Các loại vác-xin do TC sản xuất từ trước có lịch sử gây nguy hại cho người dùng. Máy trợ thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang được Bắc Kinh viện trợ hoặc bán với giá cắt cổ đã bị nhiều quốc gia hoàn trả vì hàng dỏm, kém phẩm chất, chẩn đoán sai làm chết thêm nhiều người hơn là cứu sống, một bài học phải trả bằng mạng sống.

Hôm 15/05/2020, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevêdo đưa đơn xin từ chức một năm trước khi hết nhiệm kỳ vì lý do gia đình và cá nhân, cũng như để người kế nhiệm đủ thì giờ soạn thảo kế hoạch đối phó với Covid-19 và hậu đại dịch.

Thực tế, Bắc Kinh lợi dụng WTO để điều khiển toàn-cầu-hoá kinh tế sẽ kéo theo thay đổi chính trị như mô hình TC.

Tờ Forbes ngày 22/05/2020 cho rằng toàn cầu hoá do TC dẫn đầu đang đến hồi kết vì không còn vai trò sản xuất chế biến từ các phát minh của Phương Tây. Ngược lại, Phương Tây đang chuyển dịch nguồn vốn, kỹ thuật, tài sản khỏi thị trường TC sẽ tạo một cú sốc khủng khiếp đối với Bắc Kinh.

Trên cương vị nhà cung ứng duy nhất toàn cầu nên Bắc Kinh tung tiền đầu tư xây cất hạ tầng như sở hữu 7 trong số 10 hải cảng lớn nhất thế giới; xây nhiều cầu cống đường bộ, hoả xa, sân bay, khu thị tứ đồ sộ. Khi các yếu tố kích thích kinh tế rời Hoa Lục thì các cơ sở đồ sộ đó không còn sinh lời.

Nhà nước Trung Cộng có thể bắt dân chúng xài sản phẩm ở trong nước, nhưng, chuyện bán ra nước ngoài sẽ không dễ dàng như trước. Rốt cuộc TC có thể rơi vào chu kỳ “đường ta, ta cứ đi, nhà ta, ta cứ xây, ruộng ta cứ cày, chờ ngày sỏi đá sẽ thành cơm!”.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


US Commits $1.2 Billion to Possible British COVID Vaccine (Newsmax)

More than 100 million people in China face new lockdown as second wave of COVID-19 cases emerge (Fox News)

US, China standoff ensnares WHO meeting on COVID-19 fight (ABC News)

WHO summit devolves into U.S.-China proxy battle (Politico)

Millions of Newly Jobless in China Pose a Looming Threat to Xi (Bloomberg)

Cảnh sát Hong Kong đã bắn hơi cay vào người biểu tình


24 tháng 5 2020

UserPostedImage

Người biểu tình Hong Kong đeo khẩu trang xuống đường mặc cho lệnh cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố sẽ cho ra luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn.

Ông Vương đã tổ chức một cuộc họp báo vào hôm Chủ nhật tại Bắc Kinh bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Ông đả kích Hoa Kỳ vì phản đối kế hoạch của Trung Quốc nhằm tạo ra luật để duy trì an ninh ở Hong Kong. Luật dự kiến sẽ được thông qua tại Đại hội năm nay.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Bắc Kinh không bao giờ dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói về điều ông gọi là các hành động "bạo lực và khủng bố" đang leo thang ở Hong Kong, với sự can thiệp bất hợp pháp của nước ngoài, gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Về những lo ngại rằng luật được đề xuất có thể ảnh hưởng đến vai trò của Hong Kong như một trung tâm tài chính, ông Vương nhấn mạnh rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến mức độ tự chủ, quyền dân sự và tự do cao của lãnh thổ, hoặc quyền của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cảnh sát Hong Kong hôm Chủ nhật đã bắn hơi cay vào người biểu tình tham gia cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đầu tiên kể từ khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp đặt luật an ninh mới trên lãnh thổ.

Hàng trăm người biểu tình đã diễu hành qua trung tâm thành phố hôm Chủ Nhật, sau cuộc tuần hành nhỏ hôm thứ Sáu.

Trước đó, 200 trăm chính trị gia cao cấp từ khắp nơi trên thế giới đã ra tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch thông qua luật an ninh của Trung Quốc.

Những người ký tên từ Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ và Úc gọi luật an ninh Trung Quốc là "cuộc tấn công toàn diện vào quyền tự chủ, luật pháp và các quyền tự do cơ bản" của Hong Kong.

Trung Quốc đang tìm cách thông qua một đạo luật sẽ cấm "phản quốc, ly khai, dụ dỗ và lật đổ" trong lãnh thổ.

Bắc Kinh bác bỏ những lời chỉ trích.

UserPostedImage

Đám đông biểu tình tuần hành qua khu shopping của Hong Kong hôm Chủ Nhật 24/5

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên án kế hoạch mà ông mô tả là "hồi chuông báo tử" cho các quyền tự do của Hong Kong. Vương quốc Anh, Úc và Canada cũng đã bày tỏ "mối quan tâm sâu sắc" của họ.

Các nhà vận động đã kêu gọi biểu tình vào Chủ nhật.

Nội dung bản tuyên bố

Tuyên bố được soạn thảo bởi cựu Thống đốc Hong Kong Christopher Patten và cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind, được ký bởi 186 nhà hoạch định chính sách và chính trị gia từ 23 quốc gia.

Tuyên bố mô tả các kế hoạch của Bắc Kinh - bao gồm thiết lập các căn cứ tình báo của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong - là một "vi phạm trắng trợn" của Tuyên bố chung Trung-Anh, theo đó Hong Kong trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

"Nếu cộng đồng quốc tế không thể tin tưởng Bắc Kinh sẽ giữ lời khi nói đến Hong Kong, mọi người cũng sẽ ngần ngại tin Bắc Kinh về các vấn đề khác", bảng tuyên bố viết.

Người ký tên bao gồm 17 thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng như Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, thành viên đảng Dân chủ cao cấp nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

UserPostedImage

Tuyên bố chung chỉ trích luật an ninh TQ được ký bởi 186 nhà hoạch định chính sách và chính trị gia từ 23 quốc gia

Các dân biểu Dân chủ ký tên bao gồm Eliot Engel, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, và Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện. Khoảng 44 nghị sĩ Anh và tám thành viên của Hạ viện Anh cũng đã ký.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã căng thẳng vì tranh chấp thương mại và đại dịch virus corona.

Hoa Kỳ hiện đang xem xét liệu có nên gia hạn các đặc quyền đầu tư và giao dịch ưu đãi của Hong Honh hay không. Tổng thống Trump cũng đã cân nhắc, nói rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu luật an ninh được thông qua - mà không đưa ra chi tiết.

Tại sao Bắc Kinh muốn đưa ra luật?

Hong Kong, một khu vực bán tự trị và một trung tâm kinh tế quan trọng, được yêu cầu phải đưa ra luật an ninh sau khi quyền kiểm soát của Anh được chuyển giao sang cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997. Nhưng luật này chưa bao giờ được ban hành - chính phủ đã cố gắng thông qua luật này vào năm 2003 nhưng phải nhượng bộ sau khi 500.000 người Hong Kong xuống đường.

Năm ngoái, Hong Kong đã bị rung chuyển bởi nhiều tháng biểu tình bùng nổ bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Giờ đây chính phủ Trung Quốc cho rằng cần có luật an ninh để "ngăn ngừa, chặn đứng và trừng phạt" các cuộc biểu tình như vậy trong tương lai.

Bắc Kinh cũng có thể sợ cuộc bầu cử tháng Chín của cơ quan lập pháp của Hong Kong. Nếu thành công năm ngoái cho các đảng cổ súy dân chủ trong các cuộc bầu cử cấp huyện được lặp lại, các dự luật của chính phủ sẽ có khả năng bị chặn.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, người được coi là một phần của cơ sở chính trị thân Bắc Kinh, đã cam kết hỗ trợ đầy đủ cho bộ luật đang được đề xuất và cho biết các quyền tự do của thành phố sẽ không thay đổi.

Chi nhánh Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong bác bỏ lo ngại rằng luật an ninh sẽ gây tổn hại cho các nhà đầu tư nước ngoài và đả kích các quốc gia "can thiệp".

Luật đang được đề xuất quy định gì?

"Dự thảo quyết định" - tên gọi của bản dự thảo trước khi được Quốc hội Nhân dân Trung Quốc chấp thuận - bao gồm một điều khoản nói rằng Hong Kong "phải cải thiện" an ninh quốc gia.

Điều khoản quy định thêm: "Khi cần thiết, các cơ quan an ninh quốc gia của Chính phủ Nhân dân Trung ương sẽ thành lập các cơ quan ở Hong Kong để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật."

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có khả năng có các cơ quan thực thi pháp luật của riêng mình ở Kong Kong, cùng với luật của chính thành phố.

Về cơ bản, Trung Quốc có thể đặt dự thảo luật an ninh vào Phụ lục III của Luật cơ bản, bao gồm các luật quốc gia phải được thực thi tại Hong Kong - theo luật hoặc nghị định.

NPC dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo luật vào cuối phiên họp thường niên vào ngày 28/5. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến Ủy ban Thường vụ của NPC, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành luật vào cuối tháng Sáu.

BBC Tiếng Việt

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới


24-05-2020 - 10:40 AM
(NLĐO) -

Tờ báo Politico uy tín của Mỹ vừa xếp hạng 30 nước hàng đầu trong việc khống chế Covid-19 dựa trên các kết quả y tế, kinh tế và Việt Nam nằm trong tốp này.

Theo tờ Politio, đại dịch Covid-19 đã lan rộng ra nhiều nước trên khắp thế giới ở những thời điểm khác nhau và mỗi nước có cách phản ứng riêng tùy thuộc vào hệ thống y tế, chính trị và kinh tế.

Bảng đánh giá này dựa trên việc thống kê những điểm mấu chốt của các nước như tình trạng lây nhiễm, số ca tử vong, tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỉ lệ thất nghiệp cũng như biện pháp chống dịch của chính phủ. Dù có một số điểm sáng nhưng gần như tất cả các nước đều có bức tranh tổng quan phức tạp.

Trong số 30 nước, Việt Nam được tờ Politico đánh giá là nước chống Covid-19 thành công hàng đầu trên thế giới khi chỉ có 325 ca nhiễm, 0 ca tử vong trên khoảng 95 triệu dân tính đến sáng 24-5 (giờ Việt Nam). Theo dự báo, GDP của Việt Nam vẫn sẽ tăng 2,7% vào năm 2020.

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Tờ Politico của Mỹ đánh giá Việt Nam là nước chống Covid-19 thành công nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đức có chỉ số lên xuống thất thường nhưng kết quả chung tương đối xấu. Nền kinh tế của nước này đang đi xuống dù tỉ lệ tử vong khá thấp so với các nước láng giềng nhờ đẩy nhanh các kết quả xét nghiệm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển.

Một số quốc gia thực hiện các kết quả xét nghiệm rộng rãi như Bỉ và Iceland. New Zealand và Thụy Sĩ có những cách xử lý trái ngược để hạn chế hoạt động của người dân và dù kết quả y tế rất khác nhau nhưng sự suy thoái kinh tế lại gần như giống hệt nhau.

Nhiều quốc gia có chỉ số GDP tương đương nhưng lại khác biệt rất lớn về tỉ lệ thất nghiệp, ví dụ như Mỹ, Anh và Nhật Bản. Ấn Độ cố gắng tránh để hệ thống y tế quá tải bằng lệnh phong tỏa sâu rộng nhất thế giới nhưng hậu quả là kinh tế thu hẹp đến 45% trong quý này.

Trong khi đó, Đài Loan gần như đã làm tất cả mọi thứ trong khả năng để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế nhưng không thể thoát khỏi thực tế rằng 70% GDP của họ nằm trong những ngành xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nhất.

Tính đến ngày 23-5, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu ca ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm mới trong 1 ngày, hơn 106.000 ca, vào ngày 20-5. Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, gọi đây là "cột mốc bi kịch". Toàn thế giới đã có 343,982 người tử vong vì Covid-19 tính đến sáng 24-5 (giờ Việt Nam).

Bảo Hạnh (Theo Politico)

Edited by user Monday, May 25, 2020 1:03:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
696 Pages«<692693694695696>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.