Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

702 Pages«<667668669670671>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13361 Posted : Sunday, January 19, 2020 7:12:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, January 17, 2020

Châu Âu bảo vệ đường di cư của cá hồi
'vua các loài cá'


UserPostedImage

Được coi là vua của các loài cá, cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar) từ lâu đã được ngưỡng mộ.

Trong hang động ở Pháp có một bức tranh khắc về loài cá này với niên đại khoảng 25.000 năm.

Trong tiểu thuyết Salar the Salmon của Henry Williamson, đó là loại cá 'có đặc tính như chì mới cắt và đồng mới cắt', còn nhà thơ Ted Hughes thì mô tả đó là 'cực quang Bắc Cực trên biển của cơn phẫn nộ tháng Tư'.

Cá hồi khổng lồ có thể đạt chiều dài hơn một mét, và con trưởng thành kích thước trung bình có thể nặng hơn 5kg.

Đằng sau hình dáng ấn tượng này là vòng đời ấn tượng - nở trong lớp sỏi dưới đáy sông nước ngọt, nó có hành trình kéo dài hàng trăm, thậm chí hàng ngàn dặm ra biển để lớn lên trước khi về lại nơi sinh để sinh sản và bắt đầu lại chu kỳ.

Người La Mã gọi nó là 'cá nhảy', ý muốn nói đến sức mạnh của nó để phóng qua các chướng ngại vật khi đi từ biển trở về khu vực đẻ trứng ở thượng nguồn.

Loài cá vương giả này hiện thường được gắn với môi trường sống nguyên sơ ở các con sông của Cao nguyên Scotland hoặc tỉnh Nova Scotia, Canada, vì vậy bạn có thể ngạc nhiên nếu biết các tuyến đường di cư của cá hồi Đại Tây Dương băng qua nhiều thành phố châu Âu.

Ví dụ, từ tường thành phố cổ của thị trấn Chester, Anh, nhìn xuống Sông Dee trong những tháng mùa hè bạn có thể thấy một cái bóng di chuyển dưới mặt nước.

Mức thấp kỷ lục

UserPostedImage

Người La Mã gọi nó là 'cá nhảy', ý muốn nói đến sức mạnh của nó để phóng qua các chướng ngại vật khi đi từ biển trở về khu vực đẻ trứng ở thượng nguồn

Chester là nơi có bẫy cá khoa học lâu đời nhất của Anh, nằm trong một tòa nhà nhỏ bằng gạch cạnh đập nước.

Nó tạo ra một lối tắt giúp tiết kiệm sức lực cho cá hồi bằng cách bỏ qua đập nước dốc, đồng thời cho phép các nhà khoa học bắt giữ chúng tạm thời.

Để theo dõi sức khỏe cá hồi và ước tính số lượng cá trên, các nhà nghiên cứu đem cân chúng, lấy mẫu vảy và gắn thẻ trước khi thả chúng ra để tiếp tục cuộc hành trình.

Đáng buồn thay, số liệu thống kê gần đây vẽ lên một bức tranh ảm đạm: năm 2018, các dòng sông ở Anh đã ghi nhận mức tỷ lệ cá hồi trở lại thấp nhất trong lịch sử.

Ian Davidson, Cố vấn Kỹ thuật Cao cấp của tổ chức Salmonids for Natural Resources ở xứ Wales, đã làm việc tại bẫy cá ở Chester kể từ khi dự án bắt đầu vào năm 1991.

UserPostedImage

Ông giải thích rằng trong khi chúng ta vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã khiến cho số lượng cá hồi suy giảm, thì có bằng chứng cho thấy vấn đề nằm ở ngoài biển.

"Các nghiên cứu gắn thẻ cho cá hồi non ở hạ lưu Sông Dee cho thấy tỷ lệ cá sống sót sau hành trình ra biển và trở về sau khi đã trưởng thành đã giảm từ khoảng 6% vào giữa những năm 1990 xuống còn 2% trong những năm gần đây," ông giải thích.

Trong môi trường biển, cá hồi phải đối mặt với các mối đe dọa từ việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm, dịch bệnh lây lan từ các trang trại nuôi cá và tác động của biến đổi khí hậu như nhiệt độ nước biển tăng.

Năm quốc tế Cá hồi

UserPostedImage

Tổ chức bảo tồn cá hồi Bắc Đại Tây Dương (NASCO) đã phát động Năm quốc tế Cá hồi, trong chiến dịch nhằm thúc đẩy các nỗ lực công khai nghiên cứu và khắc phục các vấn đề mà loài cá hồi gặp phải.

Được xem là 'thủ phủ của vùng cao nguyên', Inverness của Scotland không xa lạ gì với cá hồi.

Nằm ở cửa Sông Ness, vốn chảy từ hồ Loch Ness nổi tiếng đến Moray Firth, những người câu cá vẫn câu cá hồi cách nhà thờ của thành phố chưa đầy một cây số.

Sông Ness từ lâu đã được coi là một trong dòng sông sung túc cá hồi nhất ở Scotland, và giờ đây đã có những nỗ lực để duy trì số lượng của chúng.

Được Quỹ Cá hồi Đại Tây Dương điều phối, Dự án theo dõi Moray Firth nhằm xác định điểm trên con đường di cư nơi cá hồi bị chết, trước khi xác định nguyên nhân chính gây tử vong với 'Khung nghi vấn khả dĩ' và cuối cùng soạn ra và thực hiện kế hoạch nhằm đảo ngược tình hình.

UserPostedImage

Trong vòng đời của mình, cá hồi Đại Tây Dương di cư hàng ngàn dặm

Công việc bắt đầu vào mùa xuân năm 2019 để bắt cá hồi non, còn được gọi là 'smolts', trong hành trình chúng ra biển và gắn thẻ âm thanh lên người chúng.

Các trạm thu sóng được triển khai dọc bảy hệ thống sông, trong đó có sông Ness, và ở Moray Firth.

Các cư dân của Inverness có thể không biết gì về các đối tượng nghiên cứu khoa học bơi ngang qua suốt mùa hè, nhưng Tiến sĩ Colin Bull, điều tra viên chính của 'Khung nghi vấn khả dĩ', tin rằng có những cách trực tiếp mà người dân ở đây có thể giúp đỡ những con cá hồi đang gặp nạn:

"Họ sẽ phải suy nghĩ rất cẩn thận về các tác động có thể trước khi vứt bỏ những thứ gây ô nhiễm các dòng sông, chuyển sang loại bột giặt nhạy cảm với sinh thái để giảm bớt các tạp chất dồn ra dòng chảy và cắt giảm lượng nước chúng ta sử dụng hàng ngày," ông nói.

"Trong khi công nghiệp và nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao trong nhu cầu nước của con người, sử dụng nước sinh hoạt trong hộ gia đình vẫn trong nhóm có tỷ lệ cao nhất trong số các nước trên thế giới và ở Scotland, phần lớn lượng nước này đến từ các hệ thống sông ngòi," ông giải thích.

"Cá hồi không chỉ cần nước sạch, chúng cũng cần các dòng sông có đủ nước vào đúng thời điểm trong năm, để chúng có thể di chuyển được trên các dòng sông giữa nơi kiếm thức ăn và nơi sinh sản. Bằng cách cắt giảm sử dụng năng lượng và nước, có khả năng chế độ dòng chảy của các con sông sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sự mất nước và các đập thủy điện, và chúng có thể tiếp tục đem đến môi trường sống chất lượng cao để cho phép loài cá tuyệt vời này sinh tồn."

Scotland là một thành trì cá hồi ở châu Âu, nhưng loài cá này phân bố trải dài từ Bồ Đào Nha ở phía nam đến Iceland ở phía bắc.

Để phối hợp các nỗ lực nghiên cứu, NASCO đã đưa ra một dự án có tên là SMOLTRACK hiện đang tập hợp các đối tác ở Đan Mạch, Anh, Ireland, Bắc Ireland, Tây Ban Nha và Thụy Điển nhằm chia sẻ kiến thức về các nghiên cứu gắn thẻ cá hồi non.

Các nghiên cứu cho đến nay đã vạch ra các điểm nghẽn trên các tuyến đường di cư và xác định các loài săn mồi chính của loài cá hồi.

Giao thông tắc nghẽn

Những điểm nghẽn này thường là kết quả của các rào cản như đập và nhà máy thủy điện nơi cá hồi phải tốn rất nhiều sức lực để thoát khỏi bế tắc, khiến chúng dễ thành con mồi của các loài chim và động vật có vú cơ hội vốn đang tìm kiếm thức ăn dễ có.

Đã có những nỗ lực để giải quyết những rào cản này: tin tức về 'khẩu đại bác cá hồi', được thiết kế để phóng cá hồi di cư qua đập thủy điện ở bang Washington, Mỹ, đã lan truyền chóng mặt vào đầu năm nay.

Các giải pháp châu Âu có thể không quá táo bạo nhưng có rất nhiều dự án đang cố gắng giảm thiểu việc con người nắn lại dòng nước tự nhiên: thang cá, kênh nước, dốc và thậm chí cả thang máy đã được lắp đặt trên khắp lục địa này.

UserPostedImage

Loài cá kỳ diệu này trở về đúng nơi, hoặc rất gần với nơi chúng sinh ra, để đẻ trứng

Chẳng hạn, cá hồi trên Sông Taff ở xứ Wales phải đối mặt với một số chướng ngại vật nhân tạo, trong đó có Đập tràn Vịnh Cardiff.

Công trình dài 1,1km này vốn trên thực tế ôm trọn Vịnh có mở một lối đi cho cá hồi - được Cảng vụ Anh mô tả là 'tân tiến nhất ở châu Âu' - với máy quay dưới nước cũng như các thiết bị chuyển động và âm thanh và để ghi lại lượng cá hồi băng qua.

UserPostedImage

Người dân địa phương có thể vẫn còn nhớ những ngày mùa thu mà họ xem cá hồi nhảy trong Công viên Bute ở trung tâm thành phố, nhưng việc cho ra mắt một lối đi qua cho cá hồi ở Blackweir giờ đây đã cho phép những con cá trên hành trình quay về tiết kiệm sức lực cho hành trình tiếp theo của chúng.

Nhiều ví dụ về lối đi qua cho cá hồi ở đô thị có thể được tìm thấy trên Sông Dodder ở Dublin, Ireland và Sông Alster ở Hamburg, Đức.

Thành phố thân thiện với cá

Kể từ khi EU ban hành các đạo luật cứng rắn hơn về xử lý nước thải đô thị vào những năm 1990, chất lượng nước ở các thành phố châu Âu đã được cải thiện, và cá hồi đã quay trở lại những con sông trước đây được mô tả là cống rãnh.

Ngay cả các tuyến đường thủy nhộn nhịp như Sông Seine ở Paris, Pháp và Sông Rhine chảy qua 17 thành phố lớn của châu Âu cũng đã chào đón loài cá này trở lại.

Những người câu cá nghiệp dư và những ngư dân chuyên nghiệp cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc theo dõi tình hình của loài cá hồi trên khắp châu Âu.

Ví dụ như trên Sông Dee, những người câu cá ở thượng nguồn từ bẫy cá của Chester báo cáo bất kỳ con cá có đánh dấu nào mà họ bắt được - điều này cho phép các nhà khoa học ước tính có bao nhiêu con cá hồi trong hành trình di cư hàng năm bị bắt tại cái bẫy này.

Thế còn ở Bồ Đào Nha, việc các ngư dân chuyên nghiệp khẳng định rằng cá hồi vẫn còn ở đoạn cuối Sông Douro càng củng cố những phát hiện khoa học vốn có thể là tia hy vọng cho loài cá này ở rìa phía nam của phạm vi phân bố của chúng ở châu Âu.

Có lẽ với những nỗ lực đầy đủ để làm cho biển và sông của chúng ta thân thiện với cá hồi, hành trình của cá hồi chạy sẽ trở thành điểm nhấn tham quan thường xuyên ở các thành phố từ Porto cho đến Trondheim.

Ella Davies

Edited by user Sunday, January 19, 2020 7:19:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13362 Posted : Sunday, January 19, 2020 11:53:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
"Tôi đưa em sang sông". Của ai ? Và của ai?


UserPostedImage


"Tôi đưa em sang sông" là một "nghi án" về bản quyền, không sáng tỏ cho đến nay, đề tài này vẫn chưa lắng dịu, dù bài nhạc lãng mạn, nhưng nguồn gốc bài nhạc vẫn ray rứt, đề tài xót xa, vì một nhạc sĩ đã quá vãng không tự biện minh cho mình được. Bạn tôi, anh Trần Trung Đạo đã cho ra bài viết "Hãy để "Em sang sông"" để chứng minh sự công minh, công tâm như dưới đây. Bài Trần Trung Đạo dẫn chứng theo lời kể về nhạc sĩ Nhật Ngân:

"Nhạc sĩ Trường Kỳ, một cây bút chuyên viết đời sống và tác phẩm của các văn nghệ sĩ, trong một bài viết vào năm 2000, đã thuật lại nguồn gốc của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông theo lời kể của nhạc sĩ Nhật Ngân, và dưới đây là vài đoạn chính: “Theo lời tâm sự của Nhật Ngân, đáng lẽ ông đã trở thành một nhạc công vĩ cầm như người em họ là Nhật Hiền, nhưng vì gia đình ông quá nghèo, không mua nổi cây đàn cho ông. Do đó, ông đành quyết định thôi học. Vì lòng đam mê âm nhạc và nhất là nhờ ở khả năng thiên phú của mình, Nhật Ngân đã hoàn thành nhạc phẩm đầu tay khi ông mới vừa 18 tuổi vào năm 1960. Ðó là một ca khúc tình cảm mang tên Tôi đưa em sang sông."

Còn từ bên kia bờ đại dương, nhạc sĩ Y Vũ cho biết tác quyền là của mình, hãy theo dõi link sau:

Nhạc sĩ Y Vũ 34 lần "đưa em sang sông":
https://www.youtube.com/watch?v=ZnFgRHP6RpY

Cả hai nhạc sĩ Y Vũ và nhạc sĩ Nhật Ngân đều là những nhạc sĩ thành danh và tài hoa. "Nghi án" này sẽ chết theo thời gian vì không có lời xác định rõ ràng là nhạc duy nhất của ai, của nhạc sĩ nào,... Nhưng có điều hễ ai chôm sáng tác của người cho là của ta sẽ bị ông thánh Phêrô không cho lên Thiên đàng, hay ông Bụt không chỉ đường vào cõi Niết bàn mà thôi. Vào hỏa ngục gặp mấy tên du côn ISIS, Al Qaeda, Taliban, Hamas, Hezbollah ôm bom cảm tử chịu gì thấu? Chưa kể nơi âm triều bao quỷ dạ xoa hung dữ, hung hãn sẵn sàng xơi tái, cắt lưỡi ta cho món phá lấu không khó, đối với những ai nói sai sự thật...

Vì thế cho nên công tâm, công đạo khi cướp công lao của người khác sẽ bị phạm nguyên tắc luân lý và pháp lý là đạo nhạc (plagiarism). Man khai trước công lý, vì lỗi lầm perjury.
VHLA
-------------------------------------------------------------------------------
Hãy để "Em sang sông"

Trần Trung Đạo (Danlambao) - “Ai là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông” là vấn đề được bàn thảo khá rộng rãi trong vài năm qua. Người viết có đọc trên Internet những tranh luận nhưng thú thiệt chưa bao giờ dám hỏi thẳng anh Nhật Ngân vì, một phần, hỏi là nghi ngờ mà nghi ngờ là xúc phạm và phần khác là vì anh đã nói rõ ra rồi. Nhạc sĩ Nhật Ngân khẳng định anh đã viết nhạc phẩm đầu tay đầy kỷ niệm vào năm 1960 khi chỉ vào 18 tuổi ở Đà Nẵng và giải thích lý do có thêm tên nhạc sĩ Y Vũ.

Tôi đưa em sang sông theo lời kể của nhạc sĩ Nhật Ngân

Nhạc sĩ Trường Kỳ, một cây bút chuyên viết đời sống và tác phẩm của các văn nghệ sĩ, trong một bài viết vào năm 2000, đã thuật lại nguồn gốc của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông theo lời kể của nhạc sĩ Nhật Ngân, và dưới đây là vài đoạn chính: “Theo lời tâm sự của Nhật Ngân, đáng lẽ ông đã trở thành một nhạc công vĩ cầm như người em họ là Nhật Hiền, nhưng vì gia đình ông quá nghèo, không mua nổi cây đàn cho ông. Do đó, ông đành quyết định thôi học. Vì lòng đam mê âm nhạc và nhất là nhờ ở khả năng thiên phú của mình, Nhật Ngân đã hoàn thành nhạc phẩm đầu tay khi ông mới vừa 18 tuổi vào năm 1960. Ðó là một ca khúc tình cảm mang tên Tôi đưa em sang sông.

Mặc dù chưa có phương tiện phổ biến rộng rãi trong thời gian đầu, nhưng Tôi đưa em sang sông đã trở thành một ca khúc được giới học sinh, sinh viên Ðà Nẵng rất ưa thích, chép tay truyền cho nhau hát.

Sau đó Nhật Ngân gửi ca khúc này vào Sài Gòn nhờ nhạc sĩ Y Vân phổ biến dùm, với sự sửa đổi một vài chữ trong bản nhạc cho hợp với đường lối của Bộ Thông tin lúc đó không cho phép phổ biến những nhạc phẩm ủy mị, ướt át. Câu “Rồi thời gian lặng lẽ trôi, đời tôi là cánh mây trôi bốn phương trời. Và đời em là cánh hoa thì bao người ước mơ, đưa đón trông chờ” được nhạc sĩ Y Vân đổi thành “Rồi thời gian lặng lẽ trôi, đời tôi là chiến binh đi khắp phương trời. Mà đời em là ước mơ đẹp muôn ngàn ý thơ, như ngóng trông chờ” cho phù hợp với hoàn cảnh chiến tranh của đất nước.

Câu kết của bản chính là “Nàng đã thay một lối về, thay cả bàn tay đón đưa” cũng đã được Y Vân đổi thành “Nàng đã thay một lối về, quên cả người trong gió mưa.” Sự thay đổi lời ca này đã khiến cho tác giả cảm thấy “hẫng” đi một chút, như lời ông nói, vì không đúng với tâm trạng của mình khi đến lúc đó, chưa hề trải qua đời sống trong quân ngũ.

Hơn nữa, vì tác giả còn là một người chưa có tên tuổi nên cần nhờ tới một nhạc sĩ nổi tiếng đứng chung tên để Tôi đưa em sang sông đến với quần chúng dễ dàng hơn. Khi được phát hành, Tôi đưa em sang sông được ký tên bởi hai người là Trần Nhật Ngân và Y Vũ".

Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời ngày 21 tháng 1, 2012 tại California, Hoa Kỳ.

Tôi đưa em sang sông theo lời kể của Nhạc sĩ Y Vũ:

Trong một bài viết được phổ biến rộng rãi trên Internet, nhạc sĩ Y Vũ nhắc lại chuyện tình để lại một đứa con tinh thần có tên Tôi đưa em sang sông: “Tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng lớn lên tại đất Sài Gòn náo nhiệt. Những ngày tháng thơ ngây tại trường trung học có lẽ không bao giờ phai mờ trong trí nhớ của tôi, bởi ở đó tôi đã để trái tim mình rung động trước cô bạn chung lớp tên Thanh. Tình yêu học trò trong sáng lắm, chỉ cảm nhận qua ánh mắt, nụ cười chứ đâu có dám ngồi gần, dám nắm tay. Những khi tan trường sóng bước bên nhau cũng không biết nói câu gì, chỉ biết... đá cái lon sữa bò khua vang đường phố.

Thanh là con một gia đình khá giả, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ. Còn tôi hồi đó chỉ có chiếc "xế nổ" hiệu Roumie ngày ngày đi học. Mỗi chiều khi thay ba ra trông cây xăng, Thanh lại nhắc tôi ra đổ xăng... chùa. Những ngày tháng đó với tôi thật hạnh phúc, lãng mạn. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, Thanh biến mất khỏi cuộc đời tôi vì một đám cưới ép gả với chàng bác sĩ. Hụt hẫng, chơi vơi, tôi uống chén đắng đầu đời và nếm trải mùi vị của "thất tình". Tỉnh cơn say vào 2 giờ sáng, tôi ôm guitare và thế là Tôi đưa em sang sông ra đời. Bài hát với giai điệu buồn da diết được coi là tài sản chung cho nhiều chàng trai lâm vào cảnh như tôi thời đó.

Mối tình đầu làm tôi trắng tay, nhưng nỗi bất hạnh ấy đem lại cho tôi xúc cảm để có được hai bài hát tâm đắc. Sau Tôi đưa em sang sông gắn liền với tiếng hát Lệ Thu, ca khúc Ngày Cưới Em lại thành công vang dội: "Hôm nay ngày cưới em, nào men nồng nào hoa thơm, nào môi hồng nào da phấn, khăn áo muôn sắc đua chen..."

Tương tự, nhạc sĩ Y Vũ cũng “ngậm ngùi tâm sự” chuyện tình của ông cho nhạc sĩ Trịnh Hưng nghe: "Đó là nhạc ghi lại mối tình đầu của em. Dạo đó, em còn là học sinh trung học tư thục Hàn Thuyên ở phố Cao Thắng, gần nhà và lớp nhạc của anh, yêu một nữ sinh cùng lớp tên Thanh. Đó là mối tình học trò, trong trắng. Tình yêu chúng em chỉ cảm nhận qua ánh mắt trao đổi, chứ chưa một lần nắm tay nhau. Nhà nàng giàu sang, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ, còn em thì nghèo, chỉ có chiếc xe gắn máy hiệu Bromic do anh Y Vân mua cho. Nàng dặn em, mỗi ngày cứ vào buổi chiều, canh đúng giờ nàng ra thay thế cho cha mẹ nàng về nhà nghỉ ngơi, thì tới để nàng đổ đầy bình xăng cho, không phải trả tiền. Và cứ thế, rồi bẵng đi một tuần không thấy Thanh đi học và ra cây xăng. Em nhớ Thanh quá, mới lấy hết can đảm tới nhà nàng, hỏi thăm cô em gái nàng, thì được biết mấy hôm nay nhà bận rộn vì phải tiếp nhận lễ hỏi cưới chị Thanh, do cha mẹ gả cho một ông bác sĩ lớn tuổi.”

Nhạc sĩ Y Vũ trưng bằng chứng “bản thảo”

Giữa tháng 11, 2017, trong một chương trình truyền hình Hát trên chuyện tình trong nước, nhạc sĩ Y Vũ phát biểu về nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông:

“Tôi xin khẳng định một điều bài này của tôi viết có một mình tôi thôi. Anh Y Vân có dạy hai người học trò là Nhật Ngân và Anh Thy. Khi tôi thất tình tôi viết bài Tôi đưa em sang sông được mấy ngày sau, trình anh Y Vân duyệt, bài này được tốt rồi. Anh đề nghị ngay, bây giờ mày có thể để thêm tên Nhật Ngân vào bài này không để cho hai đứa cùng nổi tiếng với nhau, có chút tiếng, bài này hay, sẽ nổi đó. Kính thưa quý vị, tôi rất vô tư. Tôi không nghĩ cái chuyện mấy chục năm sau lại như thế. Tôi bảo anh muốn để thì em để vào. Bài đó ký tác quyền cho nhà xuất bản Diên Hồng và có thêm tên Nhật Ngân, và tôi có hứa trên báo chí là sẽ có một ngày tôi lục được cái bài gốc, gọi là bản thảo, tôi viết tay.”

Sau đó nhạc sĩ Y Vũ đưa bản viết tay cho người dẫn chương trình và cô đọc “Bản thảo ký ngày 5 tháng 6 năm 1962.”

Các báo trong nước phần lớn đồng ý với lời “khẳng định” của nhạc sĩ Y Vũ và báo Thanh Niên kết luận: "Lần đầu tiên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc Tôi đưa em sang sông do chính ông tay ông viết mà không có bất kì một nhạc sĩ nào tham gia vào. Hơn nữa, nhạc sĩ còn đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông."

Khoan, xin đừng quá vội.

- Bản gốc:

“Bản thảo” chép tay mà nhạc sĩ Y Vũ dùng làm bằng chứng không thể chứng minh đó bản gốc của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông. Ngoài nhạc sĩ Y Vũ, không có người nào hay cơ quan có thẩm quyền độc lập nào xác định đó là bản thảo. Cách đây hơn nửa thế kỷ, mọi sáng tác văn nghệ đều phải chép tay, dù do chính tác giả sáng tác hay chép lại nhạc của người khác.

Nhạc sĩ Nhật Ngân cũng có thể có một bản thảo chép tay như bản của nhạc sĩ Y Vũ nhưng còn đang thất lạc. Cuộc đời nhạc sĩ Nhật Ngân giống như âm nhạc của anh gắn liền với những chặng đường gian nan của đất nước. Rời Đà Nẵng, đi lính, gia nhập ban Tâm Lý Chiến của Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, chịu đựng cực khổ sau 1975, vượt biên sang Thái Lan 1982. Mạng sống lo chưa xong nói gì là bản thảo.

- Thời điểm nhạc phẩm ra đời:

Khi còn sống, trong các buổi trả lời phỏng vấn trên báo chí, qua truyền hình, truyền thanh, nhạc sĩ Nhật Ngân đều khẳng định một cách chính xác nhạc phẩm đó anh viết lúc 18 tuổi từ năm 1960. Khẳng định này đã được phổ biến cùng khắp.

Nhạc sĩ Y Vũ, qua các lời kể, dù thừa nhận đã có biết, có nghe những tranh luận nhưng không phản đối về thời điểm 1960 do nhạc sĩ Nhật Ngân đưa ra.

Tạm cho là lúc đó nhạc sĩ Y Vũ chưa tìm ra “bản thảo” để chứng minh nhưng ít nhất ông phải nhớ năm nhạc phẩm ra đời và phản bác thời điểm 1960 của nhạc sĩ Nhật Ngân chứ. Chẳng lẽ ông nhớ những chi tiết nhỏ như “Thanh là con một gia đình khá giả, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ. Còn tôi hồi đó chỉ có chiếc "xế nổ" hiệu Roumie ngày ngày đi học” mà lại không nhớ mình sáng tác bản nhạc năm nào?

Không phản biện về thời điểm có nghĩa ông đồng ý bản nhạc ra đời vào năm 1960 chứ không phải 1962 và như vậy bản của nhạc sĩ Nhật Ngân dù còn đang bị thất lạc mới thật sự là bản gốc.

- Thời điểm tìm ra “bản thảo”

Trên báo Thanh Niên ngày 17 tháng 11, 2017, Nhạc sĩ Y Vũ tiết lộ thời gian tìm ra “bản thảo”: "Bản gốc của ca khúc này do bà cụ cất giữ. Bà rất quý sáng tác của hai anh em tôi và giữ mỗi người một bản gốc mà bà yêu thích nhất. Bà kẹp bản gốc ca khúc Lòng mẹ của Y Vân và bản gốc Tôi đưa em sang sông trong ngăn tủ của mình cùng với giấy khai sinh của tôi và một vài giấy tờ quan trọng khác. Mãi đến khi bà mất, tôi mới kiếm được những tư liệu này."

Người viết xin lỗi phải nhắc đến bà cụ nhưng vì nhạc sĩ Y Vũ nhắc trước.

Mẹ của hai nhạc sĩ Y Vân và Y Vũ không phải qua đời năm ngoái, năm kia hay thậm chí không phải mười năm trước mà qua đời cách đây 24 năm. Báo chí trong nước viết về ngày cụ qua đời: “ngày 28/11/1992, nhạc sĩ Y Vân giã từ cõi người khi vừa bước vào tuổi 60 và mười tháng sau, mẹ của ông, (cũng là mẹ của nhạc sĩ Y Vũ) qua đời.”

Theo lời kể của chính nhạc sĩ Y Vũ, bà cụ cũng chẳng chôn giấu “bản thảo” ở một góc nhà nào kín đáo hay gởi cho ai mà để ngay trong phòng của cụ cùng với các giấy tờ quan trọng khác. Do đó, “bản thảo” trong xấp giấy tờ quan trọng phải được tìm ra ngay sau khi bà cụ qua đời.

Nhưng cứ tạm cho rằng ông không tìm ra “bản thảo” ngay mà 10 năm sau mới tìm ra thì tại sao 14 năm rồi ông không công bố “bản thảo” dù ông có rất nhiều cơ hội và tại sao ông không công bố khi nhạc sĩ Nhật Ngân còn sống để hai mặt một lời cho dứt khoát? Điều gì khiến ông dè dặt?

- Vai trò của nhạc sĩ Y Vân:

Người có thẩm quyền nhất và có tính xác định cao nhất ai là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông chính là nhạc sĩ Y Vân vì cả nhạc sĩ Y Vũ và Nhật Ngân đều đồng ý là nhạc sĩ Y Vân đã ghép chung hai nhạc sĩ vào nhạc phẩm.

Nhạc phẩm này không phải bây giờ mới nổi tiếng mà nổi tiếng ngay sau khi được Lệ Thu hát cho tới nay. Nhạc sĩ Y Vân qua đời năm 1992. Tuy lâu nhưng không phải quá lâu. Nhạc sĩ Nhật Ngân không có ở trong nước nhưng nhạc sĩ Y Vũ ở bên cạnh anh mình cho đến ngày cuối nhưng tại sao ông không yêu cầu nhạc sĩ Y Vân xác định giùm ông những bí mật, những khuất tất chung quanh nhạc phẩm này nếu ông là “tác giả duy nhất”?

Người viết không dám phê bình nhạc sĩ Y Vân nhưng khách quan mà nhận xét lý luận cho rằng nhạc sĩ Y Vân thêm tên em mình vào một nhạc phẩm mà ông biết sẽ nổi tiếng có lẽ dễ thuyết phục hơn là thêm một tên còn đang học nhạc 18 tuổi vô danh ở ngoài Đà Nẵng vào nhạc phẩm của em mình.

- Lời nhạc

Nhạc sĩ Nhật Ngân có hơn 200 nhạc phẩm, không tính nhạc ngoại quốc lời Việt, và nhiều trong số đó đã gắn liền với tâm sự với những người xa quê hương như Xuân này con không về, Một mai giã từ vũ khí nhưng khi được yêu cầu anh thường hát Tôi đưa em sang sông.

Người viết nghe chính nhạc sĩ Nhật Ngân hát Tôi đưa em sang sông lần đầu 14 năm trước tại Dallas, rồi sau đó những lần khác trong các đại hội Quảng Đà, họp mặt Liên Trường ở Nam California. Anh hát với tất cả xúc động chân thành toát ra từ ánh mắt, từ lời ca, từ niềm hoài vọng về một thành phố cảng thân yêu nơi có bến đò ngang và dòng sông đẹp.

Ai đã từng sống ở Đà Nẵng hay sống cả hai thành phố Đà Nẵng và Sài Gòn, và lắng lòng ngồi nghe anh Nhật Ngân hát, chắc hẳn sẽ đồng ý chính anh là tác giả của Tôi đưa em sang sông bởi vì “sông” trong Tôi đưa em sang sông là dòng sông thật chứ không phải “đưa người ta không đưa qua sông” theo cách ví trừu tượng của Thâm Tâm.

Chuyện tình của nhạc sĩ Y Vũ không có tình tiết nào được phản ảnh trong lời nhạc Tôi đưa em sang sông. Theo lời kể của ông phần lớn chỉ diễn ra bên cây xăng ở Ngã Bảy Lý Thái Tổ và thậm chí cầm tay cũng chưa có thì làm gì có “bàn tay nâng niu ân cần” như trong Tôi đưa em sang sông.

Chuyện tình của nhạc sĩ Nhật Ngân không đánh dấu bằng những “cây dài bóng mát”, “vòm lá me xanh”, “thương xá sắp đóng cửa” hay “muôn tà áo tung bay” ở Sài Gòn mà bằng “đường vắng”, “bến đất”, “bến gió”, “lối mòn” thường gặp trong các thành phố xa thủ đô. Nói chung, không một động từ, một danh từ, một tĩnh từ nào trong Tôi đưa em sang sông làm người nghe liên tưởng đến Sài Gòn.

- Tôi đưa em sang sông so sánh với Ngày cưới em

Nhạc sĩ Y Vũ, trong dịp khẳng định tác quyền Tôi đưa em sang sông có nhắc đến ca khúc Ngày Cưới Em.

Lẽ ra không cần phải bàn đến nhạc phẩm không liên hệ nhưng vì nhạc sĩ Y Vũ “tâm đắc” và nhấn mạnh nhạc phẩm này cũng đã “thành công vang dội” nên người viết mời độc giả vào Youtube nghe hai nhạc phẩm rồi đọc kỹ lời của hai nhạc phẩm để thấy sự khác nhau trong cách diễn tả và ngôn ngữ được dùng.

Những câu hát trong Tôi đưa em sang sông là những câu thơ, có trách móc, có chút đắng cay nhưng rất nhẹ nhàng và bóng gió:

Tôi đưa em sang sông, chiều xưa mưa rơi âm thầm
Để thấm ướt chiếc áo xanh, và đẫm ướt mái tóc em
Nếu xưa trời không mưa, đường vắng đâu cần tôi đưa
Chẳng lẽ chung một lối về mà nỡ quay mặt bước đi

Tôi đưa em sang sông, bàn tay nâng niu ân cần
Sợ bến đất lấm gót chân, sợ bến gió buốt trái tim
Nếu tôi đừng đưa em, thì chắc đôi mình không quen
Đừng bước chung một lối mòn, có đâu chiều nay tôi buồn…

Trong lúc đó, lời của Ngày cưới em:

Hôm nay ngày cưới em
Nào men nồng nào hoa thơm
Nào môi hồng nào giá phấn
Khăn áo muôn sắc đua chen
Mắt biếc ngời ánh đêm
Làn tóc nụ cười ngát hương
Từng bước dập dìu bước êm
Chỉ mình lòng tôi hoang vắng

Hôm nay ngày cưới em
Mừng vui họ hàng đôi bên
Vì đâu nàng mời tôi đến
Tuy có đây cũng như không
Chiếc áo tình chóng phai
Một sớm một chiều đã thay
Thì nhớ đừng vì có tôi
Mà nàng giấu vui không cười…

Lời của Ngày cưới em không bóng gió như thơ mà là những đoạn văn xuôi tả rất cụ thể, rõ ràng với “men”, “môi”, “phấn”, “mắt”, “khăn áo”, “họ hàng đôi bên”.

Ngôn ngữ bao la nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ chỉ có một cuốn tự điển để sử dụng cho riêng mình và dù có viết trăm bài thì những chữ tác giả dùng cũng giới hạn trong tự điển đó thôi.

- Tiền bản quyền

Nhạc sĩ Y Vũ than trên báo Thanh Niên: “Nghe nói tiền bản quyền ca khúc bên Mỹ cao lắm, mà hàng chục năm qua tôi không được một đồng." Đây là điểm thuộc về pháp lý và sẽ do các luật sư chuyên về bản quyền giải thích nhưng trong quan điểm phổ quát, tiền bản quyền thuộc về ai tùy thuộc vào ai giữ bản quyền. Người viết cũng đã từng nộp bản quyền và biết cơ quan bản quyền không dựa vào bản chép tay dù cũ bao lâu của ai đó để xác định bản quyền.

Việt Nam và Mỹ đều là thành viên của Berne Convention cho nên nếu nhạc sĩ Nhật Ngân nộp bản quyền nhạc của ông sau khi định cư ở Mỹ năm 1982 và gia đình nhạc sĩ Nhật Ngân giữ quyền thừa kế bản quyền của Tôi đưa em sang sông thì họ có thể kiện những ai dùng nhạc phẩm vào mục đích thương mại ngay cả đã sử dụng tại Việt Nam trước đây, đang sử dụng hiện nay và cả sẽ sử dụng sau này.

Nhạc sĩ Y Vũ có nhiều điều kiện, nhiều thời gian, nhiều cơ hội và nhiều người để giúp chứng minh ông là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông nhưng đã không làm. Hôm nay, nhạc sĩ Nhật Ngân không còn sống để biện hộ cho anh nên dù nói gì nhạc sĩ Y Vũ cũng chỉ vẽ nên nhiều nhất là một nửa cái bánh mà thôi.

Trong lúc một số người dễ tin có thể cho những bằng chứng nhạc sĩ Y Vũ đưa ra là thật nhưng những người khác thận trọng, suy nghĩ chín chắn hơn sẽ nghĩ khác. Ngay cả những khán giả vỗ tay khi nhạc sĩ Y Vũ trưng ra bản chép tay mà ông viết là “bản thảo” trên đường về cũng có thể tự trách mình đã vội vàng vì không có gì chứng minh đó là bản đầu tiên của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông.

Bản chép tay mà nhạc sĩ Y Vũ đưa ra không phải lấy từ hồ sơ lưu trữ của Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Hòa, không phải do gia đình cố nhạc sĩ Y Vân công bố, không phải do một người thứ ba nào khám phá mà chỉ từ nhạc sĩ Y Vũ.

Mười hai năm trước khi qua đời, nhạc sĩ Nhật Ngân kể lại với nhạc sĩ Trường Kỳ: “Tôi không bao giờ than vãn cuộc đời. Tôi vẫn mang trái tim của tôi, mang sự yêu mến cuộc đời của mình để bước vào cuộc đời."

Lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012, tác giả Xuân này con không về đã bước ra khỏi cuộc đời cũng bằng trái tim đầy yêu thương như thế.

Vì nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ông là tác giả duy nhất của Tôi đưa em sang sông nên người viết muốn phân tích để chứng minh những gì dễ cho là thật và tưởng là thật nhiều khi lại không hẳn là thật.

Sự kiện Tôi đưa em sang sông là một biến cố đáng tiếc trong âm nhạc Việt Nam nhưng suy cho cùng cũng chẳng làm nhạc sĩ nào thiệt hại hoàn toàn. Cả hai nhạc sĩ cùng với nhạc sĩ Y Vân qua nhân duyên văn hóa đã góp phần tạo nên nhạc phẩm tuyệt vời này.

Nhạc sĩ Nhật Ngân đã qua đời và nhạc sĩ Y Vũ sắp bước vào tuổi tám mươi, nên mỉm cười đón nhận nhân duyên. Tôi đưa em sang sông sẽ mãi mãi là một phần của văn hóa Việt Nam và các thế hệ Việt Nam mai sau cũng sẽ mỉm cười kính mến và trân trọng khi nhắc đến tên hai vị.

Hãy để “em sang sông”, thưa nhạc sĩ Y Vũ.

1/12/2017

Trần Trung Đạo
danlambaovn.blogspot.com

Theo link: https://www.trantrungdao.com/?p=4180

----- Forwarded Message -----
From: 'Tu-Thanh Nguyen' via banvang
To: ban <banvang@googlegroups.com>; van tran
Sent: Saturday, January 19, 2019, 8:50:01 AM PST
Subject: Re: Tôi đưa em sang sông.

Muốn viết, muốn phổ biến bất củ́ ca khúc nào của bất củ́ Nhạc sĩ nào . Hãy viết hoặc trích dẫn cho đúng .

On ‎Friday‎, ‎December‎ ‎8‎, ‎2017‎ ‎01‎:‎56‎:‎30‎ ‎AM‎ ‎CST, van tran wrote:

Subject: Tôi đưa em sang sông.

Tôi đưa em sang sông.

“Nàng đã thay một lối về,
Thay cả bàn tay đón đưa … “

https://youtu.be/ZnFgRHP6RpY

Việt Hải Los Angeles.

Mời xem tiếp...

"Nhật Ngân là tác giả duy nhất của “Tôi Đưa Em Sang Sông”", bài viết biện minh cho nhạc sĩ Nhật Ngân, bài do nhà văn Cao-Đắc Tuấn chấp bút:
https://dongsongcu.wordpress.com/…/nhat-ngan-la-tac-gia-du…/

Một nguồn khác do Nhạc sĩ Trường Kỳ viết về nhạc phẩm "Tôi đưa em sang sông" của nhạc sĩ Nhật Ngân, theo dõi bài...

AI MỚI THẬT SỰ LÀ TÁC GIẢ BÀI HÁT TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG, Nhạc sĩ Trường Kỳ,
Link: https://vnmusic.com.vn/p...-that-su-la-tac-gia-bai-

Tôi đưa em sang sông là một bài hát hay, rất quen thuộc được nhiều người ái mộ trong thập niên 60. Thời học sinh sinh viên tôi cũng thích bài nầy vì giai điệu đơn giản - slow rock - lời hát chân thành xúc cảm. Gần đây qua internet với nhiều tư liệu khác nhau cho thấy hai vị đồng tác giả của bài hát (Nhật Ngân và Y Vũ) đều phát biểu khác nhau về nguồn gốc bài hát. Nhật Ngân thì cho rằng bài nấy ông có cảm xúc sáng tác từ Đà Nẵng và đưa vào Sài Gòn nhờ nhạc sĩ Y Vân lăng-xê dùm. Còn nhạc sĩ Y Vũ (em Y Vân ) thì nói rằng bài hát được cảm xúc từ mối tình lãng đãng với một cô gái ở Sài Gòn. Vậy không biết sự ra đời bài hát bắt nguồn từ đâu?

Mời quý vị xem tư liệu mà tôi sưu tập được để cùng nhận định, góp ý thêm một giai thoại về bài hát..."
(Thứ tư, 21/09/2011, Nguyễn Duyên (bài sưu tầm)

Trên trang Cỏ Thơm của nhạc sĩ Phan Anh Dũng cho đăng bài:"Nhật Ngân: 40 năm cho âm nhạc Việt Nam, do Trường Kỳ":
http://cothommagazine.com/index.php

Mời xem bài Trần Trung Đạo:
https://www.trantrungdao.com/?p=4180

Hãy để "Em sang sông"

Trần Trung Đạo (Danlambao) - “Ai là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông” là vấn đề được bàn thảo khá rộng rãi trong vài năm qua. Người viết có đọc trên Internet những tranh luận nhưng thú thiệt chưa bao giờ dám hỏi thẳng anh Nhật Ngân vì, một phần, hỏi là nghi ngờ mà nghi ngờ là xúc phạm và phần khác là vì anh đã nói rõ ra rồi. Nhạc sĩ Nhật Ngân khẳng định anh đã viết nhạc phẩm đầu tay đầy kỷ niệm vào năm 1960 khi chỉ vào 18 tuổi ở Đà Nẵng và giải thích lý do có thêm tên nhạc sĩ Y Vũ.

Tôi đưa em sang sông theo lời kể của Nhạc sĩ Nhật Ngân

Nhạc sĩ Trường Kỳ, một cây bút chuyên viết đời sống và tác phẩm của các văn nghệ sĩ, trong một bài viết vào năm 2000, đã thuật lại nguồn gốc của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông theo lời kể của nhạc sĩ Nhật Ngân, và dưới đây là vài đoạn chính: “Theo lời tâm sự của Nhật Ngân, đáng lẽ ông đã trở thành một nhạc công vĩ cầm như người em họ là Nhật Hiền, nhưng vì gia đình ông quá nghèo, không mua nổi cây đàn cho ông. Do đó, ông đành quyết định thôi học. Vì lòng đam mê âm nhạc và nhất là nhờ ở khả năng thiên phú của mình, Nhật Ngân đã hoàn thành nhạc phẩm đầu tay khi ông mới vừa 18 tuổi vào năm 1960. Ðó là một ca khúc tình cảm mang tên Tôi đưa em sang sông.

Mặc dù chưa có phương tiện phổ biến rộng rãi trong thời gian đầu, nhưng Tôi đưa em sang sông đã trở thành một ca khúc được giới học sinh, sinh viên Ðà Nẵng rất ưa thích, chép tay truyền cho nhau hát.

Sau đó Nhật Ngân gửi ca khúc này vào Sài Gòn nhờ nhạc sĩ Y Vân phổ biến dùm, với sự sửa đổi một vài chữ trong bản nhạc cho hợp với đường lối của Bộ Thông tin lúc đó không cho phép phổ biến những nhạc phẩm ủy mị, ướt át. Câu “Rồi thời gian lặng lẽ trôi, đời tôi là cánh mây trôi bốn phương trời. Và đời em là cánh hoa thì bao người ước mơ, đưa đón trông chờ” được nhạc sĩ Y Vân đổi thành “Rồi thời gian lặng lẽ trôi, đời tôi là chiến binh đi khắp phương trời. Mà đời em là ước mơ đẹp muôn ngàn ý thơ, như ngóng trông chờ” cho phù hợp với hoàn cảnh chiến tranh của đất nước.

Câu kết của bản chính là “Nàng đã thay một lối về, thay cả bàn tay đón đưa” cũng đã được Y Vân đổi thành “Nàng đã thay một lối về, quên cả người trong gió mưa.” Sự thay đổi lời ca này đã khiến cho tác giả cảm thấy “hẫng” đi một chút, như lời ông nói, vì không đúng với tâm trạng của mình khi đến lúc đó, chưa hề trải qua đời sống trong quân ngũ.

Hơn nữa, vì tác giả còn là một người chưa có tên tuổi nên cần nhờ tới một nhạc sĩ nổi tiếng đứng chung tên để Tôi đưa em sang sông đến với quần chúng dễ dàng hơn. Khi được phát hành, Tôi đưa em sang sông được ký tên bởi hai người là Trần Nhật Ngân và Y Vũ".

Nhạc sĩ Nhật Ngân qua đời ngày 21 tháng 1, 2012 tại California, Hoa Kỳ.

Tôi đưa em sang sông theo lời kể của Nhạc sĩ Y Vũ:

Trong một bài viết được phổ biến rộng rãi trên Internet, nhạc sĩ Y Vũ nhắc lại chuyện tình để lại một đứa con tinh thần có tên Tôi đưa em sang sông: “Tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng lớn lên tại đất Sài Gòn náo nhiệt. Những ngày tháng thơ ngây tại trường trung học có lẽ không bao giờ phai mờ trong trí nhớ của tôi, bởi ở đó tôi đã để trái tim mình rung động trước cô bạn chung lớp tên Thanh. Tình yêu học trò trong sáng lắm, chỉ cảm nhận qua ánh mắt, nụ cười chứ đâu có dám ngồi gần, dám nắm tay. Những khi tan trường sóng bước bên nhau cũng không biết nói câu gì, chỉ biết... đá cái lon sữa bò khua vang đường phố.

Thanh là con một gia đình khá giả, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ. Còn tôi hồi đó chỉ có chiếc "xế nổ" hiệu Roumie ngày ngày đi học. Mỗi chiều khi thay ba ra trông cây xăng, Thanh lại nhắc tôi ra đổ xăng... chùa. Những ngày tháng đó với tôi thật hạnh phúc, lãng mạn. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, Thanh biến mất khỏi cuộc đời tôi vì một đám cưới ép gả với chàng bác sĩ. Hụt hẫng, chơi vơi, tôi uống chén đắng đầu đời và nếm trải mùi vị của "thất tình". Tỉnh cơn say vào 2 giờ sáng, tôi ôm guitare và thế là Tôi đưa em sang sông ra đời. Bài hát với giai điệu buồn da diết được coi là tài sản chung cho nhiều chàng trai lâm vào cảnh như tôi thời đó.

Mối tình đầu làm tôi trắng tay, nhưng nỗi bất hạnh ấy đem lại cho tôi xúc cảm để có được hai bài hát tâm đắc. Sau Tôi đưa em sang sông gắn liền với tiếng hát Lệ Thu, ca khúc Ngày Cưới Em lại thành công vang dội: "Hôm nay ngày cưới em, nào men nồng nào hoa thơm, nào môi hồng nào da phấn, khăn áo muôn sắc đua chen..."

Tương tự, nhạc sĩ Y Vũ cũng “ngậm ngùi tâm sự” chuyện tình của ông cho nhạc sĩ Trịnh Hưng nghe: "Đó là nhạc ghi lại mối tình đầu của em. Dạo đó, em còn là học sinh trung học tư thục Hàn Thuyên ở phố Cao Thắng, gần nhà và lớp nhạc của anh, yêu một nữ sinh cùng lớp tên Thanh. Đó là mối tình học trò, trong trắng. Tình yêu chúng em chỉ cảm nhận qua ánh mắt trao đổi, chứ chưa một lần nắm tay nhau. Nhà nàng giàu sang, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ, còn em thì nghèo, chỉ có chiếc xe gắn máy hiệu Bromic do anh Y Vân mua cho. Nàng dặn em, mỗi ngày cứ vào buổi chiều, canh đúng giờ nàng ra thay thế cho cha mẹ nàng về nhà nghỉ ngơi, thì tới để nàng đổ đầy bình xăng cho, không phải trả tiền. Và cứ thế, rồi bẵng đi một tuần không thấy Thanh đi học và ra cây xăng. Em nhớ Thanh quá, mới lấy hết can đảm tới nhà nàng, hỏi thăm cô em gái nàng, thì được biết mấy hôm nay nhà bận rộn vì phải tiếp nhận lễ hỏi cưới chị Thanh, do cha mẹ gả cho một ông bác sĩ lớn tuổi.”

Nhạc sĩ Y Vũ trưng bằng chứng “bản thảo”

Giữa tháng 11, 2017, trong một chương trình truyền hình Hát trên chuyện tình trong nước, nhạc sĩ Y Vũ phát biểu về nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông:

“Tôi xin khẳng định một điều bài này của tôi viết có một mình tôi thôi. Anh Y Vân có dạy hai người học trò là Nhật Ngân và Anh Thy. Khi tôi thất tình tôi viết bài Tôi đưa em sang sông được mấy ngày sau, trình anh Y Vân duyệt, bài này được tốt rồi. Anh đề nghị ngay, bây giờ mày có thể để thêm tên Nhật Ngân vào bài này không để cho hai đứa cùng nổi tiếng với nhau, có chút tiếng, bài này hay, sẽ nổi đó. Kính thưa quý vị, tôi rất vô tư. Tôi không nghĩ cái chuyện mấy chục năm sau lại như thế. Tôi bảo anh muốn để thì em để vào. Bài đó ký tác quyền cho nhà xuất bản Diên Hồng và có thêm tên Nhật Ngân, và tôi có hứa trên báo chí là sẽ có một ngày tôi lục được cái bài gốc, gọi là bản thảo, tôi viết tay.”

Sau đó nhạc sĩ Y Vũ đưa bản viết tay cho người dẫn chương trình và cô đọc “Bản thảo ký ngày 5 tháng 6 năm 1962.”

Các báo trong nước phần lớn đồng ý với lời “khẳng định” của nhạc sĩ Y Vũ và báo Thanh Niên kết luận: "Lần đầu tiên, nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ca khúc Tôi đưa em sang sông do chính ông tay ông viết mà không có bất kì một nhạc sĩ nào tham gia vào. Hơn nữa, nhạc sĩ còn đem theo bản gốc viết tay hơn 40 năm trước để làm bằng chứng chân thật nhất cho những lời kể của ông."

Khoan, xin đừng quá vội.

- Bản gốc:

“Bản thảo” chép tay mà nhạc sĩ Y Vũ dùng làm bằng chứng không thể chứng minh đó bản gốc của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông. Ngoài nhạc sĩ Y Vũ, không có người nào hay cơ quan có thẩm quyền độc lập nào xác định đó là bản thảo. Cách đây hơn nửa thế kỷ, mọi sáng tác văn nghệ đều phải chép tay, dù do chính tác giả sáng tác hay chép lại nhạc của người khác.

Nhạc sĩ Nhật Ngân cũng có thể có một bản thảo chép tay như bản của nhạc sĩ Y Vũ nhưng còn đang thất lạc. Cuộc đời nhạc sĩ Nhật Ngân giống như âm nhạc của anh gắn liền với những chặng đường gian nan của đất nước. Rời Đà Nẵng, đi lính, gia nhập ban Tâm Lý Chiến của Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, chịu đựng cực khổ sau 1975, vượt biên sang Thái Lan 1982. Mạng sống lo chưa xong nói gì là bản thảo.

- Thời điểm nhạc phẩm ra đời:

Khi còn sống, trong các buổi trả lời phỏng vấn trên báo chí, qua truyền hình, truyền thanh, nhạc sĩ Nhật Ngân đều khẳng định một cách chính xác nhạc phẩm đó anh viết lúc 18 tuổi từ năm 1960. Khẳng định này đã được phổ biến cùng khắp.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Y Vũ, qua các lời kể, dù thừa nhận đã có biết, có nghe những tranh luận nhưng không phản đối về thời điểm 1960 do nhạc sĩ Nhật Ngân đưa ra.

Tạm cho là lúc đó nhạc sĩ Y Vũ chưa tìm ra “bản thảo” để chứng minh nhưng ít nhất ông phải nhớ năm nhạc phẩm ra đời và phản bác thời điểm 1960 của nhạc sĩ Nhật Ngân chứ. Chẳng lẽ ông nhớ những chi tiết nhỏ như “Thanh là con một gia đình khá giả, có cây xăng ở ngã bảy Lý Thái Tổ. Còn tôi hồi đó chỉ có chiếc "xế nổ" hiệu Roumie ngày ngày đi học” mà lại không nhớ mình sáng tác bản nhạc năm nào?

Không phản biện về thời điểm có nghĩa ông đồng ý bản nhạc ra đời vào năm 1960 chứ không phải 1962 và như vậy bản của nhạc sĩ Nhật Ngân dù còn đang bị thất lạc mới thật sự là bản gốc.

- Thời điểm tìm ra “bản thảo”

Trên báo Thanh Niên ngày 17 tháng 11, 2017, Nhạc sĩ Y Vũ tiết lộ thời gian tìm ra “bản thảo”: "Bản gốc của ca khúc này do bà cụ cất giữ. Bà rất quý sáng tác của hai anh em tôi và giữ mỗi người một bản gốc mà bà yêu thích nhất. Bà kẹp bản gốc ca khúc Lòng mẹ của Y Vân và bản gốc Tôi đưa em sang sông trong ngăn tủ của mình cùng với giấy khai sinh của tôi và một vài giấy tờ quan trọng khác. Mãi đến khi bà mất, tôi mới kiếm được những tư liệu này."

Người viết xin lỗi phải nhắc đến bà cụ nhưng vì nhạc sĩ Y Vũ nhắc trước.

Mẹ của hai nhạc sĩ Y Vân và Y Vũ không phải qua đời năm ngoái, năm kia hay thậm chí không phải mười năm trước mà qua đời cách đây 24 năm. Báo chí trong nước viết về ngày cụ qua đời: “ngày 28/11/1992, nhạc sĩ Y Vân giã từ cõi người khi vừa bước vào tuổi 60 và mười tháng sau, mẹ của ông, (cũng là mẹ của nhạc sĩ Y Vũ) qua đời.”

Theo lời kể của chính nhạc sĩ Y Vũ, bà cụ cũng chẳng chôn giấu “bản thảo” ở một góc nhà nào kín đáo hay gởi cho ai mà để ngay trong phòng của cụ cùng với các giấy tờ quan trọng khác. Do đó, “bản thảo” trong xấp giấy tờ quan trọng phải được tìm ra ngay sau khi bà cụ qua đời.

Nhưng cứ tạm cho rằng ông không tìm ra “bản thảo” ngay mà 10 năm sau mới tìm ra thì tại sao 14 năm rồi ông không công bố “bản thảo” dù ông có rất nhiều cơ hội và tại sao ông không công bố khi nhạc sĩ Nhật Ngân còn sống để hai mặt một lời cho dứt khoát? Điều gì khiến ông dè dặt?

- Vai trò của nhạc sĩ Y Vân:

Người có thẩm quyền nhất và có tính xác định cao nhất ai là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông chính là nhạc sĩ Y Vân vì cả nhạc sĩ Y Vũ và Nhật Ngân đều đồng ý là nhạc sĩ Y Vân đã ghép chung hai nhạc sĩ vào nhạc phẩm.

Nhạc phẩm này không phải bây giờ mới nổi tiếng mà nổi tiếng ngay sau khi được Lệ Thu hát cho tới nay. Nhạc sĩ Y Vân qua đời năm 1992. Tuy lâu nhưng không phải quá lâu. Nhạc sĩ Nhật Ngân không có ở trong nước nhưng nhạc sĩ Y Vũ ở bên cạnh anh mình cho đến ngày cuối nhưng tại sao ông không yêu cầu nhạc sĩ Y Vân xác định giùm ông những bí mật, những khuất tất chung quanh nhạc phẩm này nếu ông là “tác giả duy nhất”?

Người viết không dám phê bình nhạc sĩ Y Vân nhưng khách quan mà nhận xét lý luận cho rằng nhạc sĩ Y Vân thêm tên em mình vào một nhạc phẩm mà ông biết sẽ nổi tiếng có lẽ dễ thuyết phục hơn là thêm một tên còn đang học nhạc 18 tuổi vô danh ở ngoài Đà Nẵng vào nhạc phẩm của em mình.

- Lời nhạc

Nhạc sĩ Nhật Ngân có hơn 200 nhạc phẩm, không tính nhạc ngoại quốc lời Việt, và nhiều trong số đó đã gắn liền với tâm sự với những người xa quê hương như Xuân này con không về, Một mai giã từ vũ khí nhưng khi được yêu cầu anh thường hát Tôi đưa em sang sông.

Người viết nghe chính nhạc sĩ Nhật Ngân hát Tôi đưa em sang sông lần đầu 14 năm trước tại Dallas, rồi sau đó những lần khác trong các đại hội Quảng Đà, họp mặt Liên Trường ở Nam California. Anh hát với tất cả xúc động chân thành toát ra từ ánh mắt, từ lời ca, từ niềm hoài vọng về một thành phố cảng thân yêu nơi có bến đò ngang và dòng sông đẹp.

Ai đã từng sống ở Đà Nẵng hay sống cả hai thành phố Đà Nẵng và Sài Gòn, và lắng lòng ngồi nghe anh Nhật Ngân hát, chắc hẳn sẽ đồng ý chính anh là tác giả của Tôi đưa em sang sông bởi vì “sông” trong Tôi đưa em sang sông là dòng sông thật chứ không phải “đưa người ta không đưa qua sông” theo cách ví trừu tượng của Thâm Tâm.

Chuyện tình của nhạc sĩ Y Vũ không có tình tiết nào được phản ảnh trong lời nhạc Tôi đưa em sang sông. Theo lời kể của ông phần lớn chỉ diễn ra bên cây xăng ở Ngã Bảy Lý Thái Tổ và thậm chí cầm tay cũng chưa có thì làm gì có “bàn tay nâng niu ân cần” như trong Tôi đưa em sang sông.

UserPostedImage

Chuyện tình của nhạc sĩ Nhật Ngân không đánh dấu bằng những “cây dài bóng mát”, “vòm lá me xanh”, “thương xá sắp đóng cửa” hay “muôn tà áo tung bay” ở Sài Gòn mà bằng “đường vắng”, “bến đất”, “bến gió”, “lối mòn” thường gặp trong các thành phố xa thủ đô. Nói chung, không một động từ, một danh từ, một tĩnh từ nào trong Tôi đưa em sang sông làm người nghe liên tưởng đến Sài Gòn.

- Tôi đưa em sang sông so sánh với Ngày cưới em

Nhạc sĩ Y Vũ, trong dịp khẳng định tác quyền Tôi đưa em sang sông có nhắc đến ca khúc Ngày Cưới Em.

Lẽ ra không cần phải bàn đến nhạc phẩm không liên hệ nhưng vì nhạc sĩ Y Vũ “tâm đắc” và nhấn mạnh nhạc phẩm này cũng đã “thành công vang dội” nên người viết mời độc giả vào Youtube nghe hai nhạc phẩm rồi đọc kỹ lời của hai nhạc phẩm để thấy sự khác nhau trong cách diễn tả và ngôn ngữ được dùng.

Những câu hát trong Tôi đưa em sang sông là những câu thơ, có trách móc, có chút đắng cay nhưng rất nhẹ nhàng và bóng gió:

Tôi đưa em sang sông, chiều xưa mưa rơi âm thầm
Để thấm ướt chiếc áo xanh, và đẫm ướt mái tóc em
Nếu xưa trời không mưa, đường vắng đâu cần tôi đưa
Chẳng lẽ chung một lối về mà nỡ quay mặt bước đi

Tôi đưa em sang sông, bàn tay nâng niu ân cần
Sợ bến đất lấm gót chân, sợ bến gió buốt trái tim
Nếu tôi đừng đưa em, thì chắc đôi mình không quen
Đừng bước chung một lối mòn, có đâu chiều nay tôi buồn…

Trong lúc đó, lời của Ngày cưới em:

Hôm nay ngày cưới em
Nào men nồng nào hoa thơm
Nào môi hồng nào giá phấn
Khăn áo muôn sắc đua chen
Mắt biếc ngời ánh đêm
Làn tóc nụ cười ngát hương
Từng bước dập dìu bước êm
Chỉ mình lòng tôi hoang vắng

Hôm nay ngày cưới em
Mừng vui họ hàng đôi bên
Vì đâu nàng mời tôi đến
Tuy có đây cũng như không
Chiếc áo tình chóng phai
Một sớm một chiều đã thay
Thì nhớ đừng vì có tôi
Mà nàng giấu vui không cười…

Lời của Ngày cưới em không bóng gió như thơ mà là những đoạn văn xuôi tả rất cụ thể, rõ ràng với “men”, “môi”, “phấn”, “mắt”, “khăn áo”, “họ hàng đôi bên”.

Ngôn ngữ bao la nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ chỉ có một cuốn tự điển để sử dụng cho riêng mình và dù có viết trăm bài thì những chữ tác giả dùng cũng giới hạn trong tự điển đó thôi.

- Tiền bản quyền

Nhạc sĩ Y Vũ than trên báo Thanh Niên: “Nghe nói tiền bản quyền ca khúc bên Mỹ cao lắm, mà hàng chục năm qua tôi không được một đồng." Đây là điểm thuộc về pháp lý và sẽ do các luật sư chuyên về bản quyền giải thích nhưng trong quan điểm phổ quát, tiền bản quyền thuộc về ai tùy thuộc vào ai giữ bản quyền. Người viết cũng đã từng nộp bản quyền và biết cơ quan bản quyền không dựa vào bản chép tay dù cũ bao lâu của ai đó để xác định bản quyền.

Việt Nam và Mỹ đều là thành viên của Berne Convention cho nên nếu nhạc sĩ Nhật Ngân nộp bản quyền nhạc của ông sau khi định cư ở Mỹ năm 1982 và gia đình nhạc sĩ Nhật Ngân giữ quyền thừa kế bản quyền của Tôi đưa em sang sông thì họ có thể kiện những ai dùng nhạc phẩm vào mục đích thương mại ngay cả đã sử dụng tại Việt Nam trước đây, đang sử dụng hiện nay và cả sẽ sử dụng sau này.

Nhạc sĩ Y Vũ có nhiều điều kiện, nhiều thời gian, nhiều cơ hội và nhiều người để giúp chứng minh ông là tác giả của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông nhưng đã không làm. Hôm nay, nhạc sĩ Nhật Ngân không còn sống để biện hộ cho anh nên dù nói gì nhạc sĩ Y Vũ cũng chỉ vẽ nên nhiều nhất là một nửa cái bánh mà thôi.

Trong lúc một số người dễ tin có thể cho những bằng chứng nhạc sĩ Y Vũ đưa ra là thật nhưng những người khác thận trọng, suy nghĩ chín chắn hơn sẽ nghĩ khác. Ngay cả những khán giả vỗ tay khi nhạc sĩ Y Vũ trưng ra bản chép tay mà ông viết là “bản thảo” trên đường về cũng có thể tự trách mình đã vội vàng vì không có gì chứng minh đó là bản đầu tiên của nhạc phẩm Tôi đưa em sang sông.

Bản chép tay mà nhạc sĩ Y Vũ đưa ra không phải lấy từ hồ sơ lưu trữ của Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Hòa, không phải do gia đình cố nhạc sĩ Y Vân công bố, không phải do một người thứ ba nào khám phá mà chỉ từ nhạc sĩ Y Vũ.

Mười hai năm trước khi qua đời, nhạc sĩ Nhật Ngân kể lại với nhạc sĩ Trường Kỳ: “Tôi không bao giờ than vãn cuộc đời. Tôi vẫn mang trái tim của tôi, mang sự yêu mến cuộc đời của mình để bước vào cuộc đời."

Lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012, tác giả Xuân này con không về đã bước ra khỏi cuộc đời cũng bằng trái tim đầy yêu thương như thế.

Vì nhạc sĩ Y Vũ khẳng định ông là tác giả duy nhất của Tôi đưa em sang sông nên người viết muốn phân tích để chứng minh những gì dễ cho là thật và tưởng là thật nhiều khi lại không hẳn là thật.

Sự kiện Tôi đưa em sang sông là một biến cố đáng tiếc trong âm nhạc Việt Nam nhưng suy cho cùng cũng chẳng làm nhạc sĩ nào thiệt hại hoàn toàn. Cả hai nhạc sĩ cùng với nhạc sĩ Y Vân qua nhân duyên văn hóa đã góp phần tạo nên nhạc phẩm tuyệt vời này.

Nhạc sĩ Nhật Ngân đã qua đời và nhạc sĩ Y Vũ sắp bước vào tuổi tám mươi, nên mỉm cười đón nhận nhân duyên. Tôi đưa em sang sông sẽ mãi mãi là một phần của văn hóa Việt Nam và các thế hệ Việt Nam mai sau cũng sẽ mỉm cười kính mến và trân trọng khi nhắc đến tên hai vị.

Hãy để “em sang sông”, thưa nhạc sĩ Y Vũ.

1/12/2017

Trần Trung Đạo
danlambaovn.blogspot.com

Theo link: https://www.trantrungdao.com/?p=4180

----- Forwarded Message -----
From: 'Tu-Thanh Nguyen' via banvang
To: ban <banvang@googlegroups.com>; van tran
Sent: Saturday, January 19, 2019, 8:50:01 AM PST
Subject: Re: Tôi đưa em sang sông.

Muốn viết, muốn phổ biến bất củ́ ca khúc nào của bất củ́ Nhạc sĩ nào. Hãy viết hoặc trích dẫn cho đúng.

On ‎Friday‎, ‎December‎ ‎8‎, ‎2017‎ ‎01‎:‎56‎:‎30‎ ‎AM‎ ‎CST, Van Tran wrote:

Subject: Tôi đưa em sang sông.

“Nàng đã thay một lối về,
Thay cả bàn tay đón đưa … “

Link:
https://youtu.be/ZnFgRHP6RpY

Edited by user Sunday, January 19, 2020 11:59:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13363 Posted : Monday, January 20, 2020 1:33:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ai cuồng hơn ai?


Đại-Dương
January 16, 2020

Trong bài “Donald Trump Và Mr Hyde Của Người Việt” đăng 22/03/2019, Tác giả Nguyễn Gia Kiểng đã gán chữ “cuồng”cho bất cứ người Việt nào ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

UserPostedImage

Kỹ sư Nguyễn Gia Kiểng cầm đầu “Tập họp Dân chủ Đa nguyên” tại Pháp, nơi từng du học và làm việc 5 năm trước khi tham gia Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà từ 1973.

Năm 2001, ông Kiểng xuất bản quyển Tổ Quốc Ăn Năn thì Đại-Dương đã viết bài “Nhà Lý luận Nguyễn Gia Kiểng”. (attach đính kèm)

Bị nhiều người chỉ trích nên khi tái bản năm 2004, ông Kiểng viết “tác giả chủ yếu viết những gì mà mình biết và nghĩ chứ không viết dựa trên tài liệu tham khảo”.

Nhưng, năm 2017, Tác giả Nguyễn Gia Thưởng chứng minh ông Kiểng đã đạo văn từ cuốn Le Mal Français của Alain Peyrefitte bằng cách trích dẫn và so sánh nhiều đoạn để mời tác giả Tổ Quốc Ăn Năn hoàn trả cho ông Alain Peyrefitte những gì của ông Alain Peyrefitte. Ông Kiểng im lặng.

Ông Kiểng đã tặng danh hiệu “mê cuồng” cho những ai chỉ trích bài “Donald Trump Và Mr Hyde Của Người Việt”! Có lẽ thời gian phục vụ chế độ Cộng sản Việt Nam 1978-1982 đã giúp ông Kiểng có lối hành văn cay nghiệt đối với người đồng chủng?

Ai đã chứng tỏ mê cuồng?

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, giới thiên tả quốc tế tấn công ứng viên Donald Trump suốt ngày đêm và tâng bốc ứng viên Hillary Clinton lên tận mây xanh.

Ông Kiểng viết “điều đáng ngạc nhiên và đáng sợ là 2/3 người Việt Nam trong cũng như ngoài nước ủng hộ Trump trong khi tất cả mọi dân tộc trên thế giới được thăm dò đều chống Trump trong tuyệt đại đa số. Ngay tại chính nước Mỹ đa số cũng không tán thành Trump … Không lẽ cả thế giới lầm chỉ có chúng ta là đúng? Phải nói thẳng chúng ta là một dân tộc bị chấn thương tâm thần rất nặng”.

Hầu hết truyền thông quốc tế thiên tả đều kết luận chiến thắng vinh quang thuộc về Hillary Clinton nên trang bìa Tạp chí The Newsweek đã đăng hình “Madam President” và phát hành rồi phải thu hồi 125,000 bản sau khi kết quả được công bố.

Giới truyền thống quốc tế đã bẻ cong “Đệ tứ quyền” nhằm độc quyền “nặn ra tổng thống” và điều khiển chính sách quốc gia nên bực tức, giận dữ khi thấy Tổng thống Trump sử dụng các dòng tweet ngắn ngủi để giải thích với quốc dân và thế giới về chính sách và hành động của Hoa Kỳ tới dân chúng toàn cầu mà chẳng cần thông qua sự nhồi nặn, bóp méo, bẽ cong của giới “thầy dùi”!

Các tổ chức, cơ quan thăm dò dư luận quốc tế thiên tả đã đặt nhiều câu hỏi lắc léo, mơ hồ nhằm đạt tới mục đích “hướng dẫn dư luận” theo kiểu Cộng sản. Chính cử tri Mỹ, chủ nhân của siêu cường này đã dạy họ một bài học về tính liêm khiết.

UserPostedImage

Chủ nghĩa Cộng sản là con quái vật ăn thịt người đã lộ diện trong tác phẩm “Le Livre noir du Communisme. Crimes, terreur, répression” xuất bản năm 1997. Người Việt Nam là nạn nhân từng gánh chịu biết bao đau thương nên không ủng hộ cộng sản lẫn thiên tả mà phải nhớ trí thức thiên tả tại Việt Nam Cộng Hoà đã phụ hoạ với trí thức tả phái thế giới dọn đường cho Bắc Việt nhuộm đỏ Việt Nam.

Tây Âu, đặc biệt Pháp Quốc, đã hỗ trợ Cộng sản Việt Nam trên phương diện ngoại giao, tuyên truyền xám thông qua những ngòi bút tiếng Việt thiên tả nên họ nợ dân tộc Việt Nam một lời xin lỗi chứ không thể tiếp tục nhục mạ những ai đã đổi mạng sống để bảo vệ hơn 20 triệu người Miền Nam vĩ tuyến 17 hơn 20 năm, hoặc vượt bao gian khổ mong đến bến bờ tự do.

Tội ác của Cộng sản còn sờ sờ ở Trung Hoa, Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn mà Tây Âu vẫn mê cuồng ủng hộ, bao che khi dân tộc Tây Tạng sắp bị đồng hoá, hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang nằm trong các “trại cải tạo”, con trẻ của họ bị Bắc Kinh làm cho mất gốc trong “xưởng đào tạo” mà Tổng thống Emmanuel Macron và Tể tướng Angela Merkel, dù to tiếng bảo vệ nhân quyền, vẫn sang tận Bắc Kinh để kiếm hợp đồng đượm màu máu của các dân tộc nhược tiểu.

Đế quốc Cộng sản hoặc Đế quốc Thực dân Thuộc địa Châu Âu đều có chung mục đích thống trị nhiều dân tộc khác bằng các khẩu hiệu văn hoa, bóng bẩy để lột tận xương, bóc tận tuỷ dân ngu khu đen!

Ông Kiểng chỉ trích Tổng thống Trump đã ca tụng Chủ tịch Kim Chính Ân, Chủ tịch Tập Cận Bình chứ không chống như người Việt trong và ngoài nước tưởng. Ông Trump đã thể hiện tinh thần thể thao của người Mỹ: bắt tay đối thủ, nhưng, giao đấu quyết liệt. Trump không nhượng bộ yêu sách đòi giảm cấm vận của Kim C.Ân, không bàn chuyện nằm ngoài vấn đề giải giới nguyên tử. Trump tới tận biên giới Bắc Hàn dắt tay Kim sang nói chuyện với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in. Kim doạ gửi quà Giáng sinh cho Trump lập tức B-52 bay vào khu vực Bán đảo Triều Tiên. Các vị tiền nhiệm bị tiền mất tật mang và rơi vào mê hồn trận “Đàm phán Sáu Bên: Mỹ-Nhật-Hàn-Triều-Nga-Trung”. Trump trực tiếp nói chuyện với Kim mà chẳng cần lo lót như ba vị tiền nhiệm Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama. Trump vẫn tiếp tục áp quan thuế trong Thương chiến Mỹ-Trung buộc Bắc Kinh khựng lại tham vọng thống trị nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng đặt chủ quyền quốc gia lên trên lợi ích kinh tế khi giao dịch với Trung Cộng trong bối cảnh các cường quốc biển tăng cường sự hiện diện ở Biển Nam Trung Hoa.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump tố cáo chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội và kêu gọi loài người chung tay loại trừ. Và, tiếp tục thực hiện qua những biện pháp khác nhau làm cho dư luận quốc tế sực tỉnh về “Hoạ Da Vàng”.

Hai cuộc thế chiến đều do các Đế quốc Châu Âu gây ra. Chính Hoa Kỳ và Anh Quốc đã hợp lực chấm dứt. Hoa Kỳ viện trợ kinh tế và bảo đảm an ninh cho Tây Âu phục hồi suốt từ năm 1945 làm cho nợ công 20,000 tỉ USD, tương đương với GDP. Hầu hết các dân tộc trên thế giới tức giận Tổng thống Trump vì không còn chiếc bầu sữa miễn phí.

Dân chủ đa nguyên kiểu Châu Âu là thuốc chữa bách bệnh?

Ông Kiểng viết “một số người Việt muốn quay lại với chế độ Việt Nam Cộng Hòa dù nó đã vĩnh viễn thuộc vào quá khứ và Việt Nam chắc chắn sẽ có một tương lai tươi đẹp hơn nhiều với dân chủ đa nguyên trên cả nước”.

Ai không thuộc bài học lịch sử sẽ bị rơi vào ảo tưởng. Người Việt Nam ngàn đời vẫn hãnh diện về Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ đã giành độc lập từ tay Đế quốc Trung Hoa. Những anh hùng chống Pháp vì Tổ Quốc mà không vì đảng phái vẫn ở trong trái tim của dân tộc. Họ chưa được đào tạo về chính trị, kinh tế, nhưng, vẫn thuộc vào hàng chiến lược gia đại tài trong chiến tranh giành độc lập và khôi phục, phát triển đất nước thời hậu chiến.

Nền Dân chủ đa nguyên của Pháp được ông Kiểng ca tụng thường chìm trong bạo loạn, phân tán nên kinh tế, giáo dục, quân sự vẫn thuộc hạng hai trên thế giới. Thử nghĩ xem, nếu thiếu chiếc dù che nguyên tử và lực lượng quân sự NATO thì Pháp lấy gì để chống Liên Sô và Nga? Tổng thống Charles de Gaulle và Emmanuel Macron có thể tự bảo vệ nước Pháp được không? Phe hữu của Marie Le Pen suýt lên cầm quyền năm 2017.

Phong trào Áo Gilet Vàng ngày càng gay gắt và lan rộng nhằm đòi quyền tự quyết dân tộc bị giới tinh hoa Pháp tước đoạt. Pháp Quốc đứng đầu thế giới về tình trạng biểu tình làm tê liệt sinh hoạt xã hội.

Ông Kiểng viết “Trái với sự lo âu hay hy vọng; tôi tin Donald Trump đỡ tệ hơn Hillary Clinton … nếu Bà ta đắc cử chỉ kéo dài thêm một tình trạng xuống cấp tư tưởng và văn hóa chính trị đã rõ rệt từ khi chồng bà làm tổng thống”.

Sao mãi tới bây giờ ông Kiểng mới dám nói vuốt đuôi? Cử tri Mỹ chấm dứt tình trạng đó mà còn ta thán gì nữa!

Ông Kiểng hô hào dân chủ đa nguyên mà không được người Việt quốc nội và hải ngoại ủng hộ do tính cách cải lương.

Năm 1906, Mahatma Gandhi (1869-1948) áp dụng nguyên tắc Chấp trì chân lý và đấu tranh bất bạo lực góp phần giành lại quyền tự chủ dân tộc từ tay Đế quốc Thực dân Anh Quốc. Ông không đồng ý khi Jawaharlal Nehru chọn chủ nghĩa xã hội đã dìm dân tộc tụt hậu sau khi được trao trả độc lập năm 1947. Ấn Độ cũng chia thành 3 quốc gia Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh. Ông bị môn đồ Ấn giáo cực đoan bắn chết ngày 30/01/1948.

Phong trào đấu tranh bất-bạo-động đã bứt xiềng xích Cộng sản tại Đông Âu dựa vào các yếu tố mà ít ai tin sẽ đánh bại siêu cường Liên Sô: (1) Tin vào quyền dân tộc tự quyết ghi trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. (2) Dựa vào sức mạnh quần chúng không-vũ-trang bị áp bức. (3) Không thoả hiệp với nhà cầm quyền. (4) Được sự cổ vũ của cộng đồng quốc tế. (5) Hoa Kỳ kiềm chế Liên Sô.

Lãnh tụ Công đoàn Đoàn kết Ba Lan, Lech Walesa không đầu hàng, từ chối hợp tác với Đảng Cộng sản Ba Lan. Lãnh tụ Hiến chương 77 của Tiệp Khắc, Vaclav Havel từ chối cộng tác với Tổng bí thư Alexander Dubcek chủ trương đổi mới của Phong trào Mùa Xuân Praha. Thái độ quyết liệt và dứt khoát (cực đoan) của hai nhà lãnh đạo đó đã như ngọn đuốc soi đường để giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ Cộng sản.

Ông Kiểng viết “Điều cũng nghịch lý không kém là những người da trắng tương đối thoải mái lại ganh ghét những người di dân nghèo khổ mới tới thay vì tranh đua với những người thành đạt để vươn lên … Vô lý hơn nữa là nhiều người Việt Nam vừa mới nhập cư vào nước Mỹ cách đây không lâu lại ủng hộ một cách cuồng nhiệt một ông tổng thống ghét người di dân”.

Cộng đồng người Pháp gốc Việt đã có từ lâu đời mà chẳng có ai giữ vai trò quan trọng trong Nội các hoặc cầm đầu các kế hoạch lớn. Nạn kỳ thị thực tế tại Pháp Quốc rất nặng. Đức còn có Phó Thủ tướng gốc Việt, Philipp Rösler (2011-13).

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt chỉ lớn mạnh sau năm 1975. Thuyền nhân Đinh Đồng Phụng Việt đến Mỹ lúc 10 tuổi vào năm 1978 trở thành Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ (2001-2003), tác giả Patriot Act. Tiến sĩ Nguyễn Định cầm đầu Công trình nghiên cứu và sáng chế Vũ khí mới Free Electron Laser Program có thể làm thay đổi cán cân tác chiến. Nữ Kỹ sư Giao Phan làm Tổng Công trình sư Chế tạo 3 Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ tối tân nhất thế giới với ngân sách 40 tỉ USD, chiếc thứ nhất đang thử nghiệm, chiếc thứ hai hoàn thành 30%, chiếc thứ ba bắt đầu thi công. Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh nổi tiếng khi chế tạo Bom Áp nhiệt. Năm 2008 được cử làm Giám đốc An ninh Biên giới và Lãnh hải thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump đã thăng cấp Tướng và Đô đốc cho 4 sĩ quan gốc Việt đều từng là công dân Việt Nam Cộng Hoà.

Hạm trưởng Kavon Hakimzadeh, gốc Iran, Hạm trưởng Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman đang hoạt động ở Trung Đông từng chạy trốn chế độ Hồi giáo Iran năm 1979.

UserPostedImage

Tổng thống Trump chống di dân bất-hợp-pháp, nhưng, vẫn xét cho di dân hợp pháp tuỳ theo điều kiện, khả năng, nhu cầu của Mỹ. Nếu không, Hoa Kỳ sẽ trở thành chợ buôn người hợp pháp cho băng đảng.

Năm 1975, Thượng nghị sĩ Joe Biden và Thống đốc California, Jerry Brown (1975-1983) và giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã cương quyết không cho người Việt tị nạn vào Hoa Kỳ. Nhưng, Tổng thống Gerald Ford phát lệnh tái định cư cho 130,000 người Việt tị nạn cộng sản đầu tiên và tiếp nhận thêm hàng trăm ngàn người nữa từ các trại tị nạn ở Châu Á mới chấm dứt thảm cảnh thuyền nhân Việt Nam.

Tổng thống Trump rút khỏi các Thoả thuận Khí hậu Paris vì 3 lý do: (1) Tổng thống Barack Obama biết Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đều chống nên sử dụng quyền Hành pháp khi đàm phán trực tiếp, không chịu sự giám sát của Lập pháp. Quốc hôi không phê chuẩn. (2) Các quốc gia xả khí thải nhiều nhất được quyền sử dụng than đá tới 2030 trong khi Hoa Kỳ bị cấm. (3) Thoả ước không có tính cách ràng buộc pháp lý nên các thành viên sẽ cư xử vô-trách-nhiệm. Cũng thế, Thoả thuận Nguyên tử Iran không hữu hiệu vì: (1) Tehran mua thời gian để đặt nền tảng chế tạo vũ khí nguyên tử (khoảng 10 năm). (2) Iraq đã vi phạm 5 lần sau khi ký thoả ước. (3) Tehran tiếp tục chế tạo hoả tiễn đạn đạo sẵn sàng mang đầu đạn nguyên tử.

Dư luận thế giới bực tức với Tổng thống Donald Trump vì dám ngưng cung cấp bình sữa và làm tên “sen đầm quốc tế” cho họ ăn ngon, ngủ yên đã có từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Donald Trump xác nhận chỉ làm tổng thống Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh và lợi ích dân Mỹ. Ông khuyên các nguyên thủ quốc gia khác cũng làm như vậy.

Chúng ta không nên quá cay cú khi thua trong các cuộc bầu cử dân chủ công khai, minh bạch, tự do mà gán cho những người ủng hộ bằng thậm từ “cuồng”. Hãy công tâm phán xét thành tích của bất cứ nguyên thủ quốc gia nào mà tránh thiên kiến càng nhiều càng tốt. Mong lắm thay!

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

-Donald Trump Và Mr Hyde Của Người Việt (Nguyễn Gia Kiểng)
-Tổ Quốc Ăn Năn: một lừa đảo thế kỷ (Nguyễn Gia Thưởng)
-Trong làn sóng đình công, vũ nữ ba lê Pháp cũng ra phố (BBC)

thao ly  
#13364 Posted : Monday, January 20, 2020 1:39:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 1, 2020. (Bài 3)

January 14, 2020
Phạm Văn Lương

Hôm nay, theo lịch trình Impeachment do Pelosi, Chủ tịch Hạ Viện, bà hứa sẽ chuyển hồ sơ đàn hặc TT Trump lên sàn Thượng Viện. Chúng ta theo dõi chuyện này đều biết, đúng ra Hạ Viện sau khi đã có phiếu bầu, đồng ý Impeach Trump theo hai điều khoản (article), một là Lạm quyền, hai là Cản Trở quốc hội, Pelosi đã chuyển tiếp lên Thượng Viện để nơi này làm nhiệm vụ công tố theo hiến pháp ấn định. Chúng ta vẫn còn nhớ, Pelosi nói “Hạ Viện phải làm gấp để impeach TT Trump, vì theo ý bà phù thủy này thì Trump đã có quá nhiều điều sai đủ để truất phế”.

UserPostedImage

Khi đã có phiếu bầu, Nancy Pelosi lại trì hoãn không gởi hồ sơ, bà đòi Thượng Viện phải cho Hạ viện biết họ sẽ xử việc này ra sao! Pelosi, còn đòi hỏi phải được gọi nhân chứng trình bày tại Thượng Viện. Cho tới giờ chưa ai nói ra chính xác được tại sao bà lại trì hoãn tới 3 tuần lễ. Tuy nhiên, trước thái độ cứng rắn của TNS McConnell, Chủ tịch phe đa số không đồng ý. Ông tuyên bố trước báo chí, Pelosi không thể chỉ ông ta cách phải điều hành việc đàn hặc tổng thống, nhiệm vụ của bà ta đã chấm dứt, bây giờ là lúc bà ta phải chuyển hồ sơ lên thượng viện mà thôi.

Sau hơn hai tuần lễ trì trệ để mặc cả với Thượng Viện, và sức ép của Quốc Hội, ngay cả một số dân biểu thuộc phe ta. Hôm nay Pelosi chấp nhận họp Hạ Viện để bầu người Impeachment Manager. Người này sẽ là người đại diện cho phe ta trình bày những điều khoản theo ý họ, giải thích, nêu lý do tại sao TT Trump bị đàn hặc. Ngày mai, thứ Tư 1/15/2020 Pelosi sẽ chủ tọa buổi bỏ phiếu, chọn Impeachment Manager, và hôm sau đó, sẽ đưa hồ sơ lên Thượng Viện.

Theo diễn tiến và dư luận Thượng Viện, TNS McConnell không đủ phiếu để hủy bỏ (dismiss) vụ đàn hặc này. Vì vậy, Chủ tịch phe đa số sẽ theo phương án thứ hai là xét xử (Trial). Phương án này tất nhiên không là phương án hành pháp, tức TT mong đợi, nhưng không có lựa chọn nào hơn, TT Trump chấp nhận. TT Trump hơn nữa còn cứng cựa đòi đưa nhân chứng và tranh luận, vì theo ông, Hạ Viện không có bất cứ bằng cớ nào để đàn hặc ông, họ chỉ là một nhóm đa số, theo hùa và vì quyền lợi của cá nhân.

UserPostedImage

Phương Án xét xử, theo TNS McConnell là phương pháp đã áp dụng trong việc đàn hặc Bill Clinton, phương pháp này kéo dài thời gian và nhiều việc phải làm cho hai bên Nguyên Đơn (Hạ Viện) và bị đơn (TT Trump). Với lối xét xử này, Thượng Viện sẽ giữ vai quan tòa (Công Tố) để nghe Impeachment Manager đại diện trình bày, và bên Hành Pháp tự biện hộ.

Chính vì vụ xử nay sẽ có bên kết tội, hay luận tôi và bên tự biện hộ. Hành Pháp vừa đưa ra danh sách 3 luật sư của mình, 3 luật sư này là Jay Sokulow, Alan Dershowitz và Pat Cipollone. Chúng ta cũng hiểu đây là những luật sư bậc thầy về hiến pháp và chuyên gia về những vụ án impeachment. Những vị này, không những giỏi về luật, mà cũng là những luật sư từ lâu nay luôn đứng về phe TT Trump khi mấy ông này đưa những điều hướng dẫn cho TT về hiến pháp.

Thượng Viện nhận hồ sơ sẽ công khai phiên tòa bắt đầu bằng bài của Impeachment Manager, người này trình bày những sự kiện Trump vi phạm theo ý họ. Sau khi nghe luận tội, luật sư đại diện TT Trump sẽ đưa ra những lý lẽ, luật lệ để phản biện, hay cãi lại (point a point), tức là họ cãi theo từng điểm một của bảng kết tội. Tại điểm này, có thể TT Trump xuất hiện (tùy theo luật sư của TT), tuy nhiên CBĐ không nghĩ TT Trump sẽ xuất hiện. Chúng ta còn nhớ, tại cuộc impeachment Bill Clinton, vụ án này khác hẳn của Trump, vì vậy phe Clinton đã đưa ông ta ra để trả lời câu hỏi trực tiếp của thượng viện. Chắc quý vị còn nhớ câu trả lời của Bill Clinton với Thượng Viện (Trích quote) “I do not have sex relationship with Lewisky”. Tất nhiên sự thật ai cũng biết, chiếc Jupe màu xanh dính “bùn” của vụ án lịch sử này. Cuối cùng Thượng Viện xử Vô Tội (Not Guilty) cho Bill Clinton.

Trở lại diễn tiến của trường hợp TT Trump, theo nhiều TNS tham luận, và người nói rõ ràng, rành mạch nhất là TNS Ted Cruz, theo ý ông và đa số TNS Cộng Hòa, Hạ viện không đưa ra được chứng cớ rõ ràng cùa từng trường hợp kết tội, đó là Hạ Viện chỉ đưa chứng cớ chung chung (second hand), người chứng này, nghe người kia, người nọ nói, thậm chí có nhân chứng còn nghe TT Trump nói với TT Ukraine trong một bữa ăn tại khách sạn.

Thượng Viện cho rằng Hạ Viện không đủ bằng chứng để kết tội TT Trump vào hai tội lớn là Hối lộ, theo hiến pháp là Hối lộ (Bribery) và Treason (Phản quốc), hay tội hình sự lớn (High Crime). Có lẽ vì vậy trong thời gian Hạ Viện luận tội, chúng ta nghe Pelosi, Adam Schiff nhắc tới chữ Bribery và Treason rất nhiều lần, nhưng cuối cùng họ phải bỏ vì không kiếm ra được bằng chứng và nhân chứng để quy tội này.

Câu hỏi tại sao Thượng Viện không dùng hình thức mong đợi nhất của hành pháp là Dismiss case, tức là ném vụ án vào sọt rác vì không đủ chứng cớ để kết tội. Theo CBĐ được biết, tuy Cộng Hòa nắm đa số là 53/47 nhưng không phải ai cũng đồng ý như nhau, người ta có thể thấy rõ nhất là 3 TNS gồm 1 ông của Utah, một bà TNS của Alaska, bà khác của tiểu bang Maine.

UserPostedImage

Một ông ở Utah chính là Mitt Romney, ông này, trước khi vào TNS là người núp trong đám “Never Trump”, ngay từ khi bỏ phiếu, thêm nữa, sau không được Trump cho làm Bộ trưởng Ngoại Giao, mặc dù đã được Trump phỏng vấn tới hai lần, thậm chí hai người còn ăn cơm tối với nhau, nhưng cuối cùng Trump vẫn là Trump, không cho Romney làm bộ trưởng Ngoại Giao. Romney giống hệt John MCain, TNS xanh vỏ đỏ lòng, bằng mặt không bằng lòng với Trump, nên chỉ chờ cơ hội là hạ độc thủ.

Theo tin tức mặt nổi, đó là 3 TNS Thượng Viện không biết họ bỏ phiếu ra sao. Tất nhiên TNS của bên Dân Chủ sẽ theo Dân Chủ, nhưng chưa biết có ai phản thùng Dân Chủ theo Cộng Hòa hay không, bằng cớ Hạ Viện có tới 4 người phản thùng, phản đảng theo Cộng Hòa trong lần bỏ phiếu vừa qua. Sau khi hai bên bị đơn và đương đơn (Hạ Viện và Hành Pháp) tranh luận, đưa những bằng chứng tranh cãi, lúc này tới giai đoạn đặt câu hỏi của TNS (100 vị). Theo McConnell TNS sẽ gửi câu hỏi cho chủ tọa, chứ không hỏi kiểu vấn đáp (face to face). Sau khi câu hỏi của TNS đã được trả lời. Đại Diện bộ Tư Pháp (Chief Justice) sẽ đặt câu hỏi cuối cùng cho Nguyên đơn và bị đơn trước khi bỏ phiếu.

Câu hỏi về nhân chứng mà Hạ Viện đòi hỏi, McConnell trả lời rất rõ Ràng, Thượng Viện sẽ không cho gọi thêm nhân chứng trong vụ xử cuối cùng này, vì theo đa số TNS, Hạ Viện đã hành động trái hiến pháp ngay từ những lần phỏng vấn kín của Adam Schiff (ủy ban Tình báo), Hạ viện không cho TT được biện hộ, họ cũng không cho phe Thiểu số (phe Cộng Hòa) được kêu nhân chứng. Họ áp dụng lối lấy thịt đè người, ỷ vào số đông bỏ phiếu và áp đặt cuộc đàn hặc TT Trump. Từ những việc như vậy, Thượng Viện sẽ không cho Pelosi mời nhân chứng. Theo dự trù nếu Dân Chủ đòi kêu cố vấn an ninh của TT Trump ông John Bolton ra khai (Bolton bị TT cách chức), Thượng Viện sẽ kêu Hunter Biden (con trai ra trước tòa quốc hội). Theo dự trù, phe Dân Chủ rất sợ Hunter Biden bị kêu ra trước quốc hội, vì tên này không biết gì hết, là một sĩ quan Hải quân Mỹ bị bãi nhiệm, tên này còn là một tên nghiện ngập ma túy, và đang có nhiều rắc rối với vụ làm ăn, rửa tiền tại Ukraine. Hơn nữa, Hunter Biden bị hỏi, không chừng sẽ kéo thêm nhiều sự việc dinh tới Joe Biden, phe Dân Chủ đang muốn ủng hộ Joe Biden hơn Bernie Sanders làm đại diện cho phe ta, ứng cử tổng thống. Tóm lại Dân Chủ sẽ cân nhắc và có lẽ chấp nhận theo bài bản của McConnell trong vụ xử đàn hặc lịch sử này.

UserPostedImage

Câu hỏi sau cùng cho buổi luận tội này, cũng theo TNS Ted Cruz nói với đài Fox, vì Thượng Viện không bãi bỏ được bản án này, và theo con số Thượng Viện đang có, Thượng Viện sẽ xử theo kiểu Accquittal (dựa vào chứng cớ của hai bên), Thương Viện bỏ phiếu kết luận Trump NOT GUILTY, theo đúng bài bản trong vụ xử Bill Clinton trước đây.

Theo Lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell, TNS tiểu bang Kentucky. Sau khi nhận được hồ sơ impeachment từ Hạ Viện ngày mai Thứ Tư Jan 15, 2020. Thượng Viện bắt đầu chương trình đàn hặc vào ngày thứ Ba, Jan 21, 2020. Thời gian bao lâu cho vụ xử này, theo vụ án Clinton Thượng Viện mất 37 ngày mới kết luận Clinton vô tội. Vụ xử này có thể nhanh hơn nhưng cũng phải kéo dài một tháng là ngắn nhất.

Kết luận

Những người ủng hộ Trump, chúng ta không có gì để sửa soạn cho vụ impeachment này, chúng ta chỉ có thể chờ nghe tin ông trắng án NOT GUILTY, và nếu có thể sẵn sàng bầu Trump thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa để ông làm tròn lời hứa đối với người Mỹ “Keep America Great” Giữ cho nước Mỹ vĩ đại mãi mãi.

Lần này, theo dư luận, kể cả từ những đài hai, ba ghế và những vùng nhiều Người Mỹ gốc Việt, chiều hướng bỏ phiếu có vẻ thuận lợi cho TT Trump. Tuy nhiên, ở xã hội Tự Do, cũng vẫn có nhiều lá phiếu theo kiểu CON TÔI NÓ NÓI Bernie Sanders cho Medicare, Joe Biden tuy ngày xưa chống quân Lực VNCH, nhưng đâu chống con QLVNCH. Vì vậy, có bầu cho Joe ba phải cũng không sao, hay con Tôi nó nói, bầu cho ai, mình vẫn là răng đen, đầu đen, chẳng làm được gì!

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Edited by user Monday, January 20, 2020 1:42:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13365 Posted : Monday, January 20, 2020 6:02:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Tuần lễ cầu nguyện tại Roma cho sự hiệp nhất
các tín hữu Kitô.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

18/Jan/2020

UserPostedImage

Giáo Hội Công Giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Chủ đề năm nay “họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28,2), được lấy cảm hứng từ đoạn Kinh Thánh liên quan đến sự cố đắm tàu của thánh Phaolô tại Malta (Cv 27,18 - 28,10). Đoạn Kinh Thánh giúp nhóm suy tư về đức tin của Thánh Phaolô trong sự Quan phòng của Thiên Chúa và về các nhân đức đại kết của lòng hiếu khách.

Những cử hành và những sáng kiến khác nhau sẽ được tổ chức tại Roma trong Tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất Kitô giáo, bắt đầu từ ngày thứ Bảy ngày 18 và sẽ kết thúc vào thứ Bảy ngày 25 tháng 1 với Kinh chiều đại kết do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ trì, vào lúc 17 giờ 30, tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phaolô ngoại thành.

Các sinh hoạt đại kết được tổ chức như sau:

Thứ Sáu ngày 17 tháng 1

17.30 - 19.00 tại Đại học Giáo Hoàng Angelicum (Phòng XI, Largo Angelicum, 1): Hội nghị công khai của Đức Hồng Y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đại kết Kitô giáo, như một phần của chu kỳ hội nghị công khai "Tòa tillard” 2019-2020.

Thứ Bảy ngày 18 tháng 1

17.00 tai VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Cầu nguyện buổi tối với Cộng đồng Lutherano tại Roma.

18.00 tại Học viện Giáo hoàng Beda (Viale di San Paolo, 18): Cử hành đại kết. Giảng thuyết do Mục sư Daniel Pratt Morris Chapman, Thừa tác viên của Giáo hội Methodist tại Ponte Sant’Angelo, Roma.

18.00 tại Cộng đồng Don Orione (Via della Camilluccia, 140): Lịch sử và cầu nguyện đại kết.

Chúa Nhật ngày 19 tháng 1

11.00 tại Nhà thờ Giáo hội Baptist (Via delle Spighe, 6 - quận Centocelle): Chúa Giêsu cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các môn đệ (Ga 17). Thờ phượng với chứng từ.

16.00 tại Nhà thờ Santa Brigida (Quảng trường Farnese): Cử hành Thánh Thể như một phần của cuộc hành hương đại kết của một Phái đoàn Phần Lan đến Roma. Chủ trì là linh mục Marco Pasinato, Giám quản giáo phận của Phần Lan. Giảng thuyết do Đức Giám Mục Teemu Laajasalo, thuộc Giáo hội Tin lành Lutheran Phần Lan. Những người tham gia khác: Tổng Giám Mục Elijah of Oulu, Giáo hội Chính thống Phần Lan; Giám mục Brian Farrell và linh mục Augustinus Sander OSB, Hội đồng Giáo hoàng về Đại kết Kitô giáo, Ca đoàn "Cantores Minores".

16.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Hội nghị công khai của Br. Enzo Bianchi về chủ đề Tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất Kitô giáo.

17,00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Cầu nguyện buổi tố bằng thánh ca với Cộng đồng Anh giáo ở Roma.

19.00 tại Christuskirche - Nhà thờ Giáo hội Tin Lành Lutheran của Roma (Via sicilia, 70): Kinh chiều đại kết. Giảng thuyết: Cha Dartmann SJ (Học viện Germanicum và Hungaricum). Phụng vụ: Hiệu trưởng Brandmayr và cha Jonas. Ca đoàn của Học viện Germanicum và Hungricum cùng Ca đoàn của Christuskirche.

Thứ hai ngày 20 tháng 1

17.30 tại Nhà thờ Santa Brigida (Piazza Farnese): Kinh chiều đại kết. Chủ trì do Đức Hồng Y Kurt Koch. Những người tham gia khác: ĐTGM Elijah of Oulu, Giáo hội Chính thống Phần Lan; ĐGM Teemu Laajasalo; linh mục Marco Pasinato, Giám quản Giáo phận Phần Lan. Giảng thuyết do Mục sư Pekka Huokuna, Tổng giám đốc, Hội đồng quốc gia của các Giáo hội tại Phần Lan; Ca đoàn "Cantores Minores".

18.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Kinh chiều với Giáo phận Chính thống Rumani của Ý do Đức Giám Mục Siluan chủ trì.

Thứ ba ngày 21 tháng 1

12,45 tại Trung tâm Anh giáo của Roma (Palazzo Doria Pamphilj, Piazza del Collegio Romano 2). Cử hành Thánh lễ. Đức Tổng Giám Mục Ian Ernest chủ trì. Đức ông Juan Usma Gómez giảng thuyết.

18.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Kinh chiều với Cộng đồng Valdese của Roma.

Thứ tư ngày 22 tháng 1

15.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Akathistos trước chiếc bình thánh Timoteo do Đức Giám Mục chủ trì cùng với các linh mục của Giáo phận Chính thống Rumani tại Ý.

18.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Kinh chiều với Cộng đồng Chính thống Coplic tại Roma.

18,30 tại Giáo xứ Chúa Giêsu Nazareth (Via Igino Giordani, 5): Đêm canh thức đại kết của giáo phận với sự hiện diện của Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Tổng Đại Diện Giáo phận Rôma.

Thứ năm ngày 23 tháng 1

15.00 tại Giáo xứ S. Paola Romana (Via Duccio Galimberti, 9): Cử hành đại kết.

16,30 tại Centro Pro Unione (Via di Santa Maria dell'Anima, 30): Buổi chiều cầu nguyện và suy tư, với sự can thiệp của Đức Giám Mục Brian Farrell, Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Đại kết Kitô, Chủ nghĩa đại kết của Đức Giáo Hoàng Francis.

17.30 - 19.00 tại Đại học Giáo Hoàng Angelicum (Phòng XI • Largo Angelicum 1): Hội đồng đại hội thảo về đề tài "Ut unum sint 25 năm sau – Hoa quả, Thách thức và Hy vọng" do PCPUC phối hợp với Viện Đại kết Bossey (Thụy Sĩ) tổ chức.

18.00 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Kinh chiều với Cộng đồng Chính thống Nga tại Roma.

Thứ bảy ngày 25 tháng 1

17.30 tại VCTĐ thánh Phaolô ngoại thành: Kinh chiều đại kết do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ trì.

Chúa Nhật 26 tháng 1

10,45 tại Nhà thờ Valdese (Piazza Cavour): Thờ phượng và trao đổi với giáo xứ Chúa Kitô Vua.

16.00 tại Nhà thờ thánh Phaolô trong thành (Via Nazionale, 16) - Các Giáo hội bước đi với nhau.

Cầu nguyện bằng tiếng Anh. Đức Tổng Giám Mục Ian Ernest giảng thuyết.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13366 Posted : Monday, January 20, 2020 6:08:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Để trở thành người mang ánh sáng


1/18/2020 3:34:30 PM

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN (NĂM A 2020)


UserPostedImage

Trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi (2019), bỗng dưng thế giới gợn lên những “đám mây buồn” làm cho bầu trời thế giới như sầm tối lại:

- Máy bay không người lái của Mỹ sát hại tướng quân cao cấp Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như Abu Mahdi Muhandis, phó chỉ huy một nhóm dân quân người Shiite của Iraq gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

- Chưa đầy một tuần lễ sau (8/01), các tên lửa của Iran đã tới tấp nã vào các căn cứ của Mỹ tại Iraq như một “đòn thù” để rửa hận.

- Cũng trong thời gian đó, chuyến bay số hiệu PS752 của hãng Ukraine International Airlines đã rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran trên đường tới Kiev sớm 8/1, bị chính hoả tiển của quân đội Iran tấn công, cướp mạng sống của toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn…

- Trong khi đó, tại “quê hương chuột túi”, hàng triệu hecta rừng, với hàng tỉ sinh vật đã bị thiêu cháy trong cuộc “đại hoả hoạn” kinh thiên động địa.

Bầu trời thế giới là thế. Còn Việt Nam chúng ta thì sao?

Lại một chuyện đáng buồn của những ngày cuối năm, những ngày mà đáng lẽ, đồng bào Việt Nam, từ thành thị đến thôn quê, đang nô nức chuẩn bị đón xuân sang, thì một câu chuyện thương tâm lại được ghi thêm vào trang sử đen của chế độ: Đêm 9/01, thôn Hoành, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, cách thủ đô Hà Nội chẳng bao xa, đã bị lực lượng Công An tấn công lúc trời chưa kịp sáng. Nguyên do đến từ những mâu thuẩn tranh chấp đất đai giữa đồng bào địa phương và chính quyền. Cụ lão Kình, nhân vật được cho là “cây cao bóng cả” bị giết chết cùng với một số người khác mà cho đến nay nghi án về cái chết của cụ vẫn còn nằm trong “vũng tối” đầy âm u bí mật!...

Thì ra, cái vũ trụ đáng lẽ ngập tràn ánh sáng của ngày sáng tạo kể từ khi Lời Thiên Chúa phát lệnh đầu tiên: “Phải có ánh sáng." (St 1,1-5), thì sau biến cố sa ngã của Tổ Tông Ađam-Eva, oái ăm thay, bóng tối lại “lên ngôi”.

- Bóng tối của huynh đệ tương tàn (Cain giết Aben)
- Bóng tối của hận thù chia rẽ (Tháp Ba ben)
- Bóng tối của thiên tai địch họa (Đại hồng thủy)
- Bóng tối của nô lệ lưu đầy (Nô lệ Ai cập, lưu đầy Babylon)
- Bóng tối của tội lỗi và sự trừng phạt (Sô đô ma)
- Bóng tối bịnh hoạn tật nguyền (Gióp)
- Bóng tối của sự chết, mất mát đau thương (Người mẹ trước cuộc tử đạo của 7 người con)…

Thế nhưng, như câu ngạn ngữ của người Anh: “Every dark cloud has a silver lining” (Đám mây đen nào cũng có viền ánh bạc).

Trong bối cảnh tăm tối lầm than đó, Thiên Chúa đã liên tiếp gióng lên hồi chuông hy vọng qua miệng các sứ ngôn mà nội dung cốt yếu chính là một Tin Vui ngập tràn ánh sáng: Sẽ tới ngày bóng tối lùi xa để nhường chỗ cho một thế giới mới ngập tràn ánh sáng: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” (Is 9,1).

Và đó chính là:

- Ánh sáng cứu độ” gắn liền với một Đấng Thiên sai đến từ trời: “Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân để ngươi mang ơn cứu độ đến toàn thế giới”.(BĐ 1).

- Ánh sáng giải thoát: “Ta đã thấy nỗi khổ của dân ta bên Ai Cập và ta muốn giải thoát chúng”;

- Ánh sáng của hoà bình công lý ngự trị: “gươm đao thành cuốc thành cày, giáo mác nên liềm hái”.

- Ánh sáng của phục hồi và chữa lành: “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt và cất đi mọi vành khăn tang chế”…

- Ánh sáng bao dung và lòng thương xót: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.”…

Và rồi, sau bao ngàn năm mong đợi, ánh sáng đã bừng lên giữa cánh đồng Bêlem, ánh sáng dẫn đưa các mục đồng, các nhà đạo sĩ Phương Đông đến chiêm bái Hài Nhi mang tên Giêsu và là Đấng Emmanuel mà ngôn sứ Isaia đã từng loan báo.

Tuy nhiên, phải đợi đến 30 năm sau, khi chàng thợ mộc đến từ Nadarét lội xuống dòng sông Gio-đan cho ông Gioan làm phép rửa, và sau đó bước lên bờ, thì lời tiên báo thuở nào của Isaia “Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân để ngươi mang ơn cứu độ đến toàn thế giới”, mới trở thành hiện thực cách dứt khoát.

Thật vậy, đó là ngày mà Gioan Tẩy Giả, chứng nhân trực tiếp của cuộc “Hiển Linh” đặc biệt bên bờ sông Gio-đan đã long trọng đoan quyết, như trích đoạn Tin Mừng thứ 4 vừa được công bố: “Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: ‘Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần’. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa”.

Và khởi sự từ buổi sáng lung linh diệu kỳ với sự xuất hiện của cả “Ba Ngôi Thiên Chúa” bên bờ sông Gio-đan đó, ánh sáng cứu độ đã bắt đầu đẩy lùi bóng tối của sự chết, của tội lỗi, của đau buồn thất vọng, của thần dữ và nền văn hoá bị thần dữ khống chế…

- Đó là ánh sáng phục sinh đem con người trong âm u cõi chết bước vào cõi sống (La-gia-rô chết 4 ngày năm trong mộ tối, con trai bà góa Naim đang nằm trong quan tài trên đường ra nghĩa địa...)

- Đó là ánh sáng của tình yêu tha thứ để tội nhân từ bỏ con đường tối tăm tội lỗi để quay gót trở về và bước đi trong lộ trình của ánh sáng ân sủng (Gia-kê, Lê vi, Người đàn bà ngoại tình, tên trộm bên phải thánh giá, “Người cha nhân hậu đón đợi con về...”)

- Đó là ánh sáng chân thiện mỹ chữa lành sự cùi hủi, đui mù, què quặt, điếc lác của tâm hồn và thân xác, để con người ngẫng cao đầu làm lại cuộc đời trong hy vọng tin yêu...

- Đó là ánh sáng của niềm hy vọng và hạnh phúc vĩnh hằng chiếu dọi vào những nỗi đau ngút ngàn của thập giá bách hại, trù dập, hận thù, phản bội và muôn ngàn gánh nặng đau thương…(Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính…)

Nhờ ánh sáng của Đấng Phục Sinh bước ra từ mồ trống, đêm tối của những “Ngày Thứ Sáu” loang máu” khắp nơi trên địa cầu, những ngày thứ sáu của chiến tranh tàn khốc, của huynh đệ tương tàn, của đau thương bách hại…, đã bừng lên ánh sáng của niềm vui cứu độ, ánh sáng của sự sống, của niềm hy vọng:

Mừng vui lên hỡi khắp miền dương thế,
Bốn bề đang rực rỡ ánh hào quang.
Vua vĩnh cửu nay rạng ngời chiếu sáng,
Đẩy lùi xa bóng tối của trần gian…

(Bài ca Exultet, Mừng vui lên trong lễ Vọng Phục Sinh).

Thế nhưng, công cuộc đẩy lùi bóng tối và “mang ánh sáng cứu độ” đến cho thế giới không là chuyện của một sớm một chiều; và Thiên Chúa cũng không muốn “Con Một” độc quyền làm thay nhân loại. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Chân lý nầy trong những lời tự sự của Thánh Tông đồ Phaolô nhắn gởi cộng đoàn Côrintô mà chúng ta vừa được nghe lại trong Bài đọc 2: “Phaolô, do thánh ý Chúa, được kêu gọi làm Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, và Sôtênê, anh em chúng tôi, kính chào Hội Thánh Chúa ở Côrintô, những người được thánh hoá trong Chúa Giêsu Kitô, được kêu gọi nên thánh, làm một với tất cả mọi người khắp nơi đang kêu cầu thánh danh Đức Giêsu Kitô”.

Và tiếp bước Phaolô, Sôtênê…, Hội Thánh trong cuộc lữ hành về vĩnh cửu, đã có hàng hàng lớp lớp những người con trai con gái mang ánh sáng Tin Mừng của Đấng phục sinh thắp sáng mọi miền thế giới: từ những hoang mạc khô cằn châu Phi, Ấn Độ, đến những vùng rừng rậm của thổ dân của Nam Mỹ, Úc Châu, hay tới những cánh đồng, những thảo nguyên bao la của Á Châu…cùng với bao thị thành thôn ấp, đâu đâu cũng rực sáng lên những ngọn đuốc của Tin Mừng, ánh sáng của khai hoá, văn minh, xây dựng và kiến tạo những con người và xã hội mang ảnh hình của Thiên Chúa, mang ánh sáng Chúa Kitô.

Những “người mang ánh sáng” đó phải chăng là những bác học lừng danh luôn trung thành với căn cước và thực hành niềm tin Kitô như Blaise Pascal (1623-1662), Isaac Newton (1642-1727), Rene Descartes (1595-1650), Johanner Kepler (1571-1630), Galileo Galilei (1564-1642), Antoine Lavoisier (1743-1794), Alessadro Volta (1745-1827), Michael Faraday (1791-1867), Andre Marie Ampere (1775-1836), Louis Pasteur (1822-1895)…; đó cũng là những vị thánh Giáo hoàng như Gioan 23, Gioan-Phaolô 2, những nữ tu như mẹ thánh Têrêsa Calcutta, những linh mục, Giám mục như thánh Maximilien Kolbe, Thánh Óscar Romero…

Nếu dân Việt chúng ta không có những nhà thừa sai như Buzomi, Cristoforo Borri, Pina, Alexandre De Rhodes… mang ánh sáng Tin Mừng cho vùng đất nầy, thì làm gì có được chữ quốc ngữ như hôm nay.

Dĩ nhiên, một người, để trở thành “chứng nhân của ánh sáng”, ngoài sự tác động, chọn gọi của Thiên Chúa, phải thấm nhuần và thể hiện hai nhân tố cơ bản của Thánh Gioan Tẩy Giả, là chứng nhân ánh sáng đích thực, khi giới thiệu Đức Kitô cho dân Do Thái: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian.”. Hai nhân tố đó chính là: “đã nghe” và “đã thấy”.

- Nghe Thiên Chúa phán, nghe Lời Chúa: "Đấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Đấng làm phép Rửa trong Chúa Thánh Thần".

- Thấy Thiên Chúa, gặp gỡ đích thân với Thiên Chúa: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài”.

Thật vậy, muốn đạt hiệu quả, lời chứng của người Kitô hữu luôn phải là lời chứng phát sinh từ kinh nghiệm đức tin sống động về Đức Giêsu, một đức tin để “Đức Kitô xuyên thấu cuộc đời mình”, một đức tin luôn “thấp thoáng bóng hình Đức Kitô” qua cách ăn nết ở…

Chút nữa đây, trước khi cho rước lễ, linh mục nâng cao Mình Thánh Chúa và mời gọi cộng đoàn bằng chính những lời của Gioan Tẩy Giả ngày xưa: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian...". Khi chúng ta rước lễ, phải chăng đó chính là ăn Thịt Chiên Thiên Chúa, một tác động cụ thể diễn tả niềm tin đón nhận Đức Giêsu, nguồn sống và sự sáng, đồng thời đón lấy ơn cứu độ Ngài ban. Và như thế, chúng ta lại tiếp bước lên đường theo dấu chân của những người mang thân phận “ngôn sứ”, những người mang ánh sáng Đức Kitô, mang Tin Mừng cứu độ cho thế giới…; thân phận của những Gioan Tiền Hô, Phaolô, Phêrô, Sôtênê…sẵn sàng khép mình “nhỏ lại để Chúa Giêsu được lớn lên”, như hạt lúa mì mục nát trong tối tăm lòng đất để bừng lên cánh đồng rực sáng tin yêu; hay, như cái nhìn đầy lạc quan hy vọng của người Anh: làm viền sáng bạc (silver lining) bao quanh những đám mây đen (Every dark cloud has a silver lining). Amen.

Trương Đình Hiền

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13367 Posted : Monday, January 20, 2020 6:11:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đây là Chiên Thiên Chúa


1/18/2020 4:08:47 PM

19/01/2020 Chúa Nhật Tuần II Mùa Thường Niên (Is 49, 3. 5-6; 1 Cr 1, 1-3; Ga 1, 29-34)


UserPostedImage

Ta bước vào Chúa nhật Chúa nhật II thường niên A. Ở Chúa nhật này, ta thấy thánh sử Gioan thuật lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ sinh động và đầy ấn tượng mà ông chứng kiến tận mắt giữa thầy mình là Gioan Tẩy Giả với Chúa Giêsu, ông viết: "Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình" (Ga 1, 29).

"Thấy Chúa Giêsu tiến về mình", đây là một hành động tương lai, tiếng Hy bá còn diễn tả “ngày mai”. Nhưng tương lai này có sự liên tục với Giao Ước cũ, vì Gioan Tẩy Giả đã không nói về chính mình, lời của ông được rút ra từ Cựu Ước đan vào nhau để làm sáng tỏ các mầu nhiềm.

Bằng từ “ngày mai”, chúng ta bắt đầu một ngày mới, Năm Phụng vụ mới khai mào. Gioan Tẩy Giả thấy sự huy hoàng rực rỡ của Giao Ước mới tiến lên thì nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian." (Ga 1, 29)

“Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Cơ cấu áp bức bên ngoài chỉ là sự biểu hiện một sức mạnh khác ở nội tâm: cái xấu, ác ở bên trong; trong tôi, trong bạn, trong họ. Tôi ở đây là danh từ dùng ở số ít, không phải là chuyện nhỏ mà phải hiểu là toàn thể! Chúa Giêsu sẽ gánh lấy, và làm biến mất toàn thể tội lỗi của thế gian trong một cuộc chiến đấu đẫm máu, Người sẽ đổ hết máu mình làm vật hiến tế trước những tay đao phủ. Chúa Giêsu, Cứu Chúa của chúng ta! Đấng cất bỏ tội lỗi.

Ơ đây Thánh Gioan dùng một từ ngữ Hy Lạp có nghĩa kép mà thánh sử thích dùng cả hai: “airein”, vừa có nghĩa “gánh vác, lãnh nhận” vừa có nghĩa “cất đi, lấy đi làm biến mất” Chúa Giêsu không phát triển công cuộc giải phóng bằng cuộc chiến đấu bên ngoài theo kiểu “đội đặc công” trả đũa áp bức bằng bạo lực; nhưng bằng cách lãnh nhận trên chính người, bằng cách chịu đựng trong sự liên đới với mọi người bị áp bức của thế giới.

Lời giới thiệu của Gioan làm cho người Do Thái nói riêng và cho người Kitô hữu nói chung hiểu rằng:

Như máu con chiên bôi lên cửa nhà vào đêm Vượt qua cứu dân Israel khỏi chết như thế nào, thì máu thánh Chúa Giêsu đổ ra trên thập giá cũng cứu nhân loại khỏi chết như vậy.

Như con chiên vô tội gánh lấy tội lỗi của dân Do Thái trong ngày lễ Xá Tội hàng năm như thế nào, thì Chúa Giêsu là Đấng vô tội chịu thương khó cũng gánh lấy tội lỗi nhân loại như vậy.

Như con chiên hiền hành vô tội bị dẫn đến lò sát sinh mà không hề mở miệng kêu ca như thế nào, thì Chúa Giêsu vô tội cũng vui lòng chịu đóng đinh và chịu chết trên cây thập giá như vậy.

Như Con Chiên đã bị giết, nhưng đã chiến thắng khải hoàn như thế nào, thì Chúa Đức Giêsu chịu nạn chịu chết cũng Phục sinh sáng láng như vậy.

Nhìn vào cuộc đời Chúa Giêsu, ta thấy: Người quả thật là Đấng gánh tội trần gian và xoá tội trần gian.

Người gánh tội trần gian khi Người nhập vào dòng người tội lỗi đến xin Gioan làm phép rửa. Người xoá tội trần gian khi Người tuyên bố: "Tôi đến không phải để kết tội, nhưng là để cứu độ."

Người tín hữu thường được gọi là “Con chiên của Chúa”. Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: Mong cho người tín hữu được xếp vào loại ‘chiên’ trong ngày phán xét. Được đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Được vào hưởng vinh quang trong nước Chúa.

Trước khi lên rước lễ, chúng ta nhắc lại câu nói của Gioan: “Đây Chiên Thiên Chúa”. Điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Phải chăng đây chỉ là một hình ảnh thi vị, lãng mạn, nhưng xa lạ với dân Á-đông (con chiên) khiến chúng ta phải nghĩ đến việc tìm một hình ảnh thay thế (hội nhập văn hóa!)? Hay là đây là một hình ảnh đầy ắp những ý nghĩa thuộc Cựu Ước, những ý nghĩa liên quan đến việc cứu độ chúng ta? Có nhận thức rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất, chúng ta mới khiêm tốn thưa, như viên sĩ quan (Mt 8,8): “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con…”.

Ta cũng suy nghĩ về cung cách làm chứng của Gioan. Ông biết tư cách của mình và biết công việc phải chu toàn. Được Thiên Chúa hướng dẫn qua các dấu chỉ, ông đã nêu lên một chứng từ đơn giản và rõ ràng về Chúa Giêsu. Người tín hữu bắt chước vị Tiền Hô, cứ làm chứng trong mức độ hiểu biết lúc này. Qua dòng thời gian, Thiên Chúa sẽ tiếp tục dạy dỗ để người ấy có thể nêu lên một chứng từ rõ nét và sắc bén hơn về Chúa Giêsu.

Làm chứng cho Chúa có nghĩa là gì nếu không phải là lấy hiền từ đối lại cái ác, lấy tình yêu thay thế sức mạnh, lấy khiêm nhường bù lại kiêu hãnh, lấy phục vụ đối lại cao danh. Là những người môn đệ của Con Chiên có nghĩa là không sống như một “thành trì bị vây hãm”, nhưng như một thành phố đặt trên núi cao, mở ra, đón nhận và liên đới. Nó có nghĩa là không được có thái độ đóng lại, nhưng mang Tin Mừng đến cho tất cả, làm chứng bằng cuộc sống của chúng ta rằng bước theo Chúa Giêsu giúp chúng ta tự do hơn và hoan lạc hơn

“Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh hết mọi tội trần gian”. Ngài bước đi trên con đường khổ giá và làm chứng cho Chúa Giêsu, Đấng hiến mình chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Ngày hôm nay chúng ta là những môn đệ của Chúa, chúng ta cũng cần phải noi gương thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng cho Chúa để qua đời sống thánh thiện của mình khiến nhiều người nhận biết Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13368 Posted : Tuesday, January 21, 2020 7:39:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha tiếp Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo


1/18/2020 4:36:39 PM

Sáng ngày 17/01/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo, Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo và đoàn tùy tùng. Các văn kiện phê chuẩn Hiệp định khung giữa Tòa Thánh và Congo cũng được phê chuẩn.

UserPostedImage

Trong cuộc gặp gỡ, sự đóng góp của Giáo hội Công giáo cho tiến trình dân chủ và ủng hộ lợi ích chung và sự phát triển không thể thiếu của quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế đã được nhấn mạnh.

Quá trình đàm phán tập trung vào tình hình hiện tại của đất nước, "đặc biệt liên quan đến sự đau khổ của dân chúng ở các tỉnh phía đông, do các cuộc xung đột vũ trang dai dẳng và sự lây lan của virus Ebola". Ngoài ra còn có một nhu cầu cấp bách về sự phối hợp và hợp tác, ở cấp quốc gia và quốc tế, "để bảo vệ phẩm giá con người và thúc đẩy sự chung sống dân sự, bắt đầu với nhiều người tị nạn và người di tản phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nhân đạo nghiêm trọng".

Hiệp định khung giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Dân chủ Congo

Cũng trong ngày 17/01, tại Dinh Tông Tòa, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Tổng thống nước Congo đã tiến hành trao đổi các tài liệu phê chuẩn Hiệp định khung giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Dân chủ Congo về các mối quan tâm chung, đã được ký tại Vatican ngày 20/05/2016.

Hiện diện trong buổi lễ, về phía Tòa Thánh có Đức tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher; Đức tổng giám mục Ettore Balestrero, Sứ thần Tòa Thánh tại Congo; Đức tổng giám mục Marcel Utembi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo và một số vị khác. Về phía Congo có bà Marie Tumba Nzeza, Bộ trưởng ngoại giao; ông Fortunat Biselele, Cố vấn riêng của Tổng Thống; và ông Jean-Pierre Hamuli Mupenda, Đại sứ cạnh Tòa Thánh.

Hiệp định có hiệu lực cùng ngày hôm nay theo điều khoản 21 triệt 1 của Hiệp định. Căn cứ trên sự độc lập và tự chủ của Giáo hội và Nhà Nước, Tài liệu thiết lập khung luật pháp cho các quan hệ hỗ tương. Đặc biệt, Giáo hội được tự do trong các hoạt động tông đồ và trong việc quy định các điều theo thẩm quyền. Hơn nữa, một số lĩnh vực khác nhau cũng được quy định, trong đó có các cơ sở giáo dục Công giáo, việc dạy về tôn giáo trong các trường học, hoạt động từ thiện bác ái của Giáo hội, các hoạt động tuyên úy quân đội và nhà tù và bệnh viện, tài sản và chế độ thuế, việc xin thị thực nhập cảnh và phép cư trú của các nhân viên tôn giáo. Hiệp định dự trù thỏa thuận được áp dụng giữa Hội đồng Giám mục và Nhà Nước về một vấn đề chung. (REI 17/01/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13369 Posted : Tuesday, January 21, 2020 8:25:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tản mạn về vụ Đàn Hặc TT Trump vào thứ Ba/21/1


January 20, 2020

Tạp chí Thế Giới Mới xin giới thiệu đến quý độc giả và thính giả buổi mạn đàm của 2 ông Trương Sĩ Lương và Phan Quang Trọng qua hai đoạn Audio dưới đây:

UserPostedImage

Tản Mạn về Đàn Hạc với NB Trương Sĩ Lương – Par…

Phan Quang Trong: Thưa Anh, trước đây ba tuần sau khi Hạ viện Mỹ với đa số của phe Dân Chủ đã bỏ phiếu luận tội TTTrump, Bà Pelosi chủ tịch HV đã làm một chuyện chưa từng có trong lịch sử, làm cho nước Mỹ ngạc nhiên khi bà không chịu gởi bản cáo trạng truất phế Trump lên ngay cho Thượng Viện, sau khi đã hoàn tất ở Hạ Viện. Lý do của Ba là muốn biết luật xử vụ “Impeachment” này như thế nào để chọn người diều hành tại toà án Thượng viện trước khi gởi bản cáo trạng qua.

Truong Si Luong: Lý do thật ra là Bà muốn áp lực khối lãnh đạo đa số ở TV là TNS Mitch McConnell, để ông đồng ý với những nhân chứng mà Hạ Viện muốn đưa ra như Chánh Văn Phòng Mulvaney, và cựu cố vấn John Bolton, và đưa thêm hồ sơ luận tội để làm cho vụ truất phế TT Trump mạnh hơn.

Phan Quang Trong: Nhưng TNS McConnell nói không có chuyện bàn cãi, trao đổi nhân chứng, và toà án sẽ khởi sự mà không thoả mãn đòi hoi của Hạ Viện. Sau đó TNS Josh Hawley cuả tiểu bang Missouri giới thiệu một đề nghị sửa đổi luật TV nếu bản cáo trạng không gởi lên thì TV sẽ gạt ra ngoài vụ impeach này.TNS McConnell đồng ý, và ký vào bản sửa đổi này. Thế là Ba Pelosi hết đường chạy mà phải gởi bản cáo trạng lên thế thôi.

Truong Si Luong: Bà tuyên bố, sẽ impeach Trump “for life”, nghĩa là cái án đó nó sẽ nằm trên đầu của Trump suốt đời, dù TV sẽ không kết tội Trump. Ông sẽ lấy lại được thanh danh, còn Bà sẽ bị mang tiếng xấu suốt đời. Câu chuyện đàn hặc TT Trump đã ‘thống trị’ mục tin tức thời sự Mỹ từ mấy tháng nay. Như là một tsunami chính trị, có triển vọng chôn vùi … một trong hai chính đảng của Mỹ. Nếu TT Trump và đảng CH không bị nhận chìm thì bà Pelosi và đảng DC sẽ chết ngộp. Một canh bạc khổng lồ mà đảng DC đã tung ra. Nhất chín nhì bù, không có lằng nhằng ở giữa.

Phan Quang Trong: Trong lịch sử HK, tổng cộng cho đến nay, đã có chính thức 3 vị tổng thống bị đàn hặc la Andrew Johnson, Richard Nixon, va Bill Clinton va chưa ai bị truất phế, không kể TT Trump mà số phận chưa được định rõ. Hiến Pháp Mỹ ghi rõ tổng thống có thể bị đàn hặc vì các tội phản quốc (treason), hối lộ (bribery) hay các tội đại hình nghiêm trọng (high crimes) và những tội nhỏ (misdemeanors) khác. Nhà báo Vũ Linh có viềt về để tài này rõ rang: “Những tội ‘high crimes and midemeanors’ là mấu chốt của vấn đề. Nhưng họ cũng hiểu tầm quan trọng của quyết định truất phế một tổng thống đã được dân bầu, nên đã tạo ra khó khăn để truất phế TT rất cao: phải có phán quyết của cả 2 viện quốc hội, một viện luận tội và một viện kết án. Và bản án chỉ có truất phế hay không, không có biện pháp nào khác, và phải có tới 2/3 Thượng Viện đồng thuận.

Truong Si Luong: TT Trump bị đàn hặc dựa trên ‘điều tra một chiều’ do một ủy ban của Hạ Viện do đảng DC nắm đa số tiến hành, kéo dài hai tháng, với những nhân chứng do đảng DC lôi ra mà chẳng ai khẳng định đã chính mắt thấy tai nghe chuyện phạm pháp nào của TT Trump. Cũng chẳng có công tố độc lập nào điều tra chuyện gì. Cũng chẳng có ̣báo cáo gì của Hạ Viện luôn, mà chỉ có một đơn truy tố hai tội là lạm quyền và không hợp tác với quốc hội.

Phan Quang Trong: Vâng! Lạ lùng hơn cả là trong cuộc đàn hặc TT Trump, các luật sư của TT Trump không được tham gia các cuộc điều trần, không biết trong đó, ai nói gì; rồi cũng không được lên tiếng biện hộ gì hết; phe CH trong ủy ban cũng không được quyền mời ai ra điều trần hết mà chỉ có phe DC trong ủy ban mới có quyền đó. Rồi Hạ Viện cho mời bốn chuyên gia về Hiến Pháp ra giải thích TT Trump vi phạm Hiến Pháp, lạm quyền ở điểm nào, mà cả bốn đều đã từng công khai bầu cho bà Hillary rồi sau đó chống TT Trump hết (dù vậy, một trong bốn chuyên gia đó cũng đã tố ngược là chính Hạ Viện đang lạm quyền).

Truong Si Luong: Rồi qua đến Thượng Viện thì tính phe đảng trong vụ đàn hặc TT Trump cũng lộ rõ ràng. Phe CH đề nghị áp dụng trong ‘phiên tòa’ tất cả những thủ tục đã được cả hai đảng chấp nhận thi hành như trong trường hợp vụ TT Clinton, qua biếu quyết 100 phiếu thuận, 0 chống, nhưng phe DC bây giờ lại bác, đòi hỏi áp dụng thủ tục mới trong đó DC đòi thêm ít nhất bốn nhân chứng mới mà họ muốn gọi ra, trong khi bác bỏ không cho phe CH đòi thêm bất cứ nhân chứng nào khác nếu không có sự đồng ý của họ.

Phan Quang Trong: Thưa anh — Cả ba vụ đàn hặc các TT Johnson, Nixon và Clinton đều giống vụ đàn hặc TT Trump hiện nay ở điểm tất cả đều là chuyện đấu đá chính trị, chứ các tổng thống, không có ông nào phạm những tội như phản quốc hay hối lộ hay gì gì ghê gớm khác. TT Trump cũng không khác gì, bị truy tố về những tội vớ vẩn, trước sau gì phe tố cáo cũng chẳng đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài những lời đồn nghe qua nói lại. Không có một lý do chính đáng nào để truất phế hết. Nói về bằng chứng cụ thể thì TT Trump là người bị tố vô lý nhất, có đúng không Anh?

Image result for Battle of Trump' Impeachment"

Truong Si Luong: Đúng thế! Các nhà phê bình của Trump lưu ý rằng không có tội nào là cần thiết để luận tội tổng thống. Trong khi đó là sự thật, nó nói lên mức độ yếu kém của đảng Dân chủ đối với TT Trump. Trường hợp luận tội Trump lần này là điểm yếu nhất trong trong bốn vị. Lý do thứ nhất là ông Không phạm tội gì cả! Trong những vụ luận tội TT trước đây, ít nhất cũng có ông dính một tội: Andrew Johnson là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị luận tội. Chuyện nổi bật nhất là tranh chấp giữa TT Johnson và chính bộ trưởng Quốc Phòng là ông Edwin Stanton, đưa đến việc TT Johnson cách chức ông, nhưng ông này không chịu từ chức và quốc hội lại biểu quyết tín nhiệm ông. TT Johnson nhất định sa thải ông, bổ nhiệm một người khác thay thế; thế là đưa đến việc Hạ Viện do CH kiểm soát đàn hặc TT Johnson về tội lạm quyền. Qua Thượng Viện, tranh cãi trong hơn ba tháng và cuối cùng TT Johnson không bị truất phế, vì thiếu đúng một phiếu.

Phan Quang Trong: Còn TT Clinton bị buộc tội vì những tội phạm có thật, khiến cho quốc hội gặp rất nhiều rắc rối. Clinton bị buộc tội nói dối với bồi thẩm đoàn về mối quan hệ tình dục của ông với cô Monica Lewinsky. Những lời tuyên bố sai lầm mà ông đưa ra trong một vụ kiện trước đó, và những tuyên bố sai lầm khác là ông cho phép luật sư riêng đưa ra việc làm chứng giả; Ông còn bị buộc tội cản trở công lý, đó là tội khuyến khích Lewinsky tuyên bố man khai bằng cách giấu những món quà mà ông ta đã trao cho cô, đó là giả làm thư ký riêng, để đổi lấy lời khai có lợi cho ông, đưa ra những tuyên bố sai lệch gây hiểu lầm cho bồi thẩm. Còn ông Nixon thì sao Anh?

Truong Si Luong: Vâng, TT Nixon bị buộc tội vì cản trở một cuộc điều tra về vụ đột nhập, nghe lén bất hợp pháp của Ủy Ban tranh cử TT của ông tại tòa nhà Watergate. Ngoài ra, còn sử dụng IRS và các cơ quan khác để xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Ngược lại, Tổng thống Trump không vì phạm bất kỳ trọng tội nào cả. Các nhà phê bình đã lưu ý rằng TT Trump đã không sai phạm để luận tội được. Sự thật là như thế! Chính điều này đã nói lên sự yếu kém của đảng Dân chủ đối với Trump.

Phan Quang Trong: Em cũng nghĩ như vậy, TT Trump bị luận tội vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Điều khoản đầu tiên liên quan đến các khiếu nại về cách Trump xét xử về chính sách đối ngoại với Ukraine. Trong một cuộc gọi điện thoại thân thiện với tổng thống Ukraine, Trump đã yêu cầu giúp đỡ điều tra các vấn đề tham nhũng ở nước này. Vì có đụng chạm tới vấn đề tham nhũng của gia đình Joe Biden, nên đảng Dân chủ cho rằng Trump đã lạm dụng quyền lực, vì Biden có thể là đối thủ tranh cử TT năm 2020 của ông.

Truong Si Luong: Thậm chí đảng Dân chủ cho rằng quyết định của ông Trump cản trở Quốc hội. Nhiều tổng thống đã chiến đấu với Quốc hội về đặc quyền hành pháp của họ và những gì họ đề cập, nhưng có ý kiến cho rằng cuộc tranh luận là nguyên nhân cho việc luận tội Trump thì quá yếu. Nếu Tổng thống Trump bất chấp lệnh của tòa án để lật lại xem các tài liệu, điều đó sẽ làm cho trường hợp của ông mạnh hơn. Nhưng ông đã không làm như vậy.

Phan Quang Trong: Những chi tiết luận tội trước đây có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Trong trường hợp của Trump, không một đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ luận tội và một số đảng Dân chủ đã từ chối ủng hộ DC. Đây là một bước ngoặt đáng chú ý từ thời điểm mà bản luận tội bắt đầu được vận động. Một điều đáng lưu ý là truyền thông dòng chính và thế lực bóng tối đã thúc đẩy luận tội ông chỉ vài giờ sau khi ông Trump nhậm chức. Cần lưu ý là Không hề có một đảng viên Cộng hòa nào tham gia với DB Adam Schiff và DB Jerry Nadler vào các mục tiêu luận tội của họ…

Truong Si Luong: Trong trường hợp này, bản luận tội TT Trump được dựng lên hoàn toàn vào một cuộc gọi điện thoại vào cuối tháng 7/2019 với tổng thống Ukraine. Nỗ lực luận tội ban đầu cho rằng cuộc gọi điện thoại này đã vi phạm luật hành chinh (?). Lời buộc tội đó, đã biến thành những tội: hối lộ, tống tiền và cản trở công lý. Vào thời điểm đúc kết 2 điều khoản luận tội được soạn thảo, rõ ràng sự việc đã mất tập trung, phi lý thật.

Sau cuộc bỏ phiếu, một số đảng Dân chủ cho rằng Hạ viện có thể tiếp tục điều tra thêm nhiều vấn đề. Nhưng ngay bà Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, cũng đã báo hiệu sự thiếu tự tin đối với các thành viên của họ, khi bà nói rằng Hạ viện thậm chí không thể gửi 2 điều khoản tới Thượng viện để xét xử. Bà tuyên bố rằng đó là vì cách mà Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell lên kế hoạch điều hành phiên tòa, vì ông nói rằng sẽ sử dụng các quy tắc tương tự như đã được sử dụng trong phiên tòa xét xử TT Clinton năm 1989.

Bài soạn cho buổi hội thoại của TSL và PQT tối 19/1/2020

thao ly  
#13370 Posted : Tuesday, January 21, 2020 9:27:22 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ảnh hưởng từ hưu chiến thương mại Mỹ-Tàu


January 20, 2020
Đại-Dương

TT Donald Trump và Phó thủ tướng Lưu Hạt của Trung Cộng, (TC) được Chủ tịch Tập Cận Bình uỷ nhiệm toàn quyền, đã ký Hưu chiến Thương mại Giai đoạn I dài 86 trang hôm 15/01/2020 tại Hoa Kỳ trong tiến trình “Đối thoại Kinh tế Toàn diện, CED”.

“Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung, S&ED” do Tổng thống George W. Bush xướng xuất nhằm “san bằng sân chơi cho công ty và công nhân Mỹ tại Hoa Lục”. Tổng thống Barack Obama tiếp tục với 8 phiên họp mà ưu tiên thúc đẩy TC tăng cường hợp tác về các thách đố toàn cầu như biến đổi khí hậu, thoả ước nguyên tử Iran.

UserPostedImage

Lần đầu tiên “Đối thoại Kinh tế Toàn diện” bán niên diễn ra vào tháng 7-2017 đã bế tắt do hai bên chỉ trích gay gắt về hành vi thương mại quốc tế. Sau khi ký Thoả ước Thương mại Giai Đoạn I, Tổng thống Trump cho biết CED sẽ sớm nối lại và sẽ đi thăm TC trong tương lai không xa.

Các vị tiền nhiệm tôn trọng thể thống khi đàm phán. Nhưng, Tổng thống Trump thực dụng hơn nên dù có phải gặp các nguyên thủ quốc gia nhỏ bé mà đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ thì không từ. Tổng thống Donald Trump đã hội đàm với Chủ tịch Kim Chính Ân của Bắc Hàn tại Tân Gia Ba và Nhật Bản; đích thân vượt lằn ranh vĩ tuyến 38 để dắt tay Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Bình Nhưỡng, Kim Chính Ân đến gặp Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in tại Làng Bàn Môn Điếm để hai bên Nam-Bắc tự hoá giải hận thù. Nhưng, chỉ thảo luận về giải giới nguyên tử Bắc Hàn mà không hề nới lỏng cấm vận. Tổng thống Trump kêu gọi Iran ngồi vào bàn để tái đàm phán Thoả ước Nguyên tử Iran trong khi gia tăng cấm vận kinh tế nước này, kể cả chặt đứt chiếc vòi khủng bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ở nước ngoài.

Một số chỉ trích lời Tổng thống Trump xưng tụng Tập Cận Bình, Kim Chính Ân, Vladimir Putin mà quên tinh thần thể thao của người Mỹ: bắt thay thân thiện trước và sau khi giao đấu, nhưng, xuất chiêu vũ bão lúc lâm trận.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích số liệu từ Tổng cục Quan thuế TC cho thấy hàng hoá của Mỹ nhập vào Hoa Lục 123 tỉ USD trong năm 2019 so với 154 tỉ USD của 2017.

TC đã đồng ý mua thêm 200 tỉ USD hàng hoá của Hoa Kỳ gồm có 75 tỉ hàng hóa sản xuất, 50 tỉ năng lượng, 40 tỉ Mỹ sản phẩm nông nghiệp, 35 tỉ dịch vụ.

POLITICO tính “TC chỉ mua phân nửa số lượng đã hứa thì hàng xuất cảng của Hoa Kỳ cũng tăng 67% so với năm 2019. TC xuất sang Hoa Kỳ giảm 12.5% nên chỉ còn 419 tỉ USD. Tuy nhiên, thặng dư mậu dịch của TC có 70% từ Hoa Kỳ chứng tỏ giao thương với nền kinh tế lớn nhất thế giới quan trọng như thế nào đối với Bắc Kinh.

Vì thế, Bắc Kinh khó tảng lờ cam kết trong Giai đoạn I vì nếu lật lọng lập tức bị Hoa Kỳ áp thuế quan tức khắc mà không cần báo trước.

Nghi ngờ là đức tính của giới phân tích, nhưng, Bắc Kinh phải rất thận trọng để khỏi bị thiệt mà lại còn mất uy tín với các đối tác khác, đặc biệt với Liên Minh Châu Âu và Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Vì thế, Bắc Kinh vội trấn an dư luận “TC là một thị trường lớn nên các đối tác sẽ không bị ảnh hưởng về vụ cam kết với Hoa Kỳ.”

Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Triển Vọng và Thông Tin Quốc Tế CEPII của Pháp, Sébastien Jean cho rằng “Thỏa thuận với TC đi ngược lại những gì mà tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm: Giảm thâm hụt thương mại và sửa đổi cung cách làm ăn của TC”.

Thực tế, đã có giảm thâm hụt thương mại và sẽ tiếp tục giảm. TC đã cam kết tuân thủ việc bảo vệ tài sản trí tuệ, không phá giá tiền tệ, cho phép các công ty nước ngoài tham gia lĩnh vực dịch vụ.

Khi Tể tướng Đức, Angela Merkel sang Bắc Kinh ký các hợp đồng kinh tế không hề đề cập tới cung cách làm ăn kiểu luật rừng của Bắc Kinh! Tiếp theo, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron cũng đến Bắc Kinh nâng ly chúc mừng các hợp đồng béo bở làm cho cứng họng! Liên minh Châu Âu có một văn kiện cứng rắn với TC hơn Thoả thuận Giai đoạn I của Tổng thống Trump?

Cuộc thương chiến 18 tháng đã làm cho nền kinh tế TC lao đao và các quốc gia tiếp tay gian lận thuế quan với Hoa Kỳ cũng bị hậu quả như trường hợp thép xuất cảng của Việt Nam bị phạt 450% và bị lọt vào sổ đen theo dõi.

Hoa Kỳ giảm thuế quan cho 120 tỉ USD hàng hoá nhập từ TC, nhưng, 250 tỉ USD khác vẫn giữ nguyên mức thuế quan. Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer có thể áp đặt thuế trở lại nếu Bắc Kinh không thi hành nghiêm chỉnh.

Tăng trưởng kinh tế TC 6% GDP thấp nhất trong 30 năm qua. Nhưng, một số chuyên gia ở Hoa Lục cho rằng chỉ bằng phân nửa hoặc số âm.

Chỉ có tháng 12-2019 tăng trưởng cao do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Giáng Sinh, Tết Dương Lịch và Tết Âm Lịch. Mây đen có thể kéo tới buộc Bắc Kinh phải ký thoả thuận Giai đoạn I để dân đón Xuân.

Kinh tế trưởng Ting Lu của Nomura cho rằng tăng tưởng GDP của các tam cá nguyệt tiếp theo sẽ dưới 6%.

Kinh tế gia Michael Hanson thuộc JPMorgan Chase & Co. tiên đoán nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2020 tăng nhanh hơn các quốc gia kỹ nghệ, kể cả Nhật Bản và Đức.

Kinh tế trưởng Tom Orlik của Bloomberg nhận xét “Lạc quan về triển vọng tăng trưởng 2020 có ý nghĩa. Nới lỏng tiền tệ 2019 thêm một chút động lực. Một thỏa thuận thương mại nhỏ đã được thực hiện. Tuy nhiên, ‘tốt hơn so với dự kiến’ không đồng nghĩa như “tốt”. Hoa Kỳ và TC sẽ phải đối mặt với sự chậm lại vừa phải”.

Báo cáo “2018 Report to Congress on China’s WTO Compliance” của Chính phủ Trump về việc TC gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO): “không có hiệu quả trong việc bảo đảm TC mở cửa theo định hướng thị trường đối với nền kinh tế và thương mại. Bắc Kinh trì hoãn các phán quyết thực thi của WTO trong nhiều năm dựa trên việc duy trì chế độ đối xử đặc biệt và khác biệt với tư cách là một quốc gia đang phát triển, mặc dù có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặt ra các rào cản gia nhập thị trường cao hơn các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ”.

Diễn biến thương chiến Mỹ-Trump cho chúng ta hai ý niệm rõ rệt: (1) Hành vi thương mại và kinh tế của TC hoàn toàn đi ngược với những quy định của WTO cần phải chống đối mạnh mẽ cho tới lúc triệt tiêu thì mới tạo môi trường kinh kế lành mạnh, minh bạch trên toàn cầu. (2) Không nhất thiết phải đưa TC trở lại thời kỳ Mao Trạch Đông. Cộng đồng quốc tế đừng vì lợi ích riêng tư mà chiều chuộng Bắc Kinh để gây thiệt hại cho kẻ khác.

Cộng đồng quốc tế nên lấy năm 2020 làm mốc tẩy sạch môi trường ỷ mạnh hiếp yếu, lớn ép nhỏ.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


- America and China sign a trade deal (Economists)
- US Trade Deal Ends China’s ‘Slow Walk’ of Trade Violation Enforcement (Epoch Times)
- China’s imports from the US fell by a fifth in 2019, as trade war stripped away demand (SCMP)
- U.S. Passes Global Growth Baton to Rest of World, For Now (Bloomberg)
- China economy improving but too early to call bottom (Asia Times)
- What Grade Does Trump’s China Trade Deal Deserve? Incomplete (NYT)
- China’s economy grows at slowest rate in decades (DW)
- China logs first import fall in 3 years as trade war takes toll (Nikkei)

hongvulannhi  
#13371 Posted : Tuesday, January 21, 2020 6:35:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


CHUC MUNG NAM MOI


Chuc cac ban, doc gia Tham Lang & GD,
Huong Hong An Hanh Phuc, An Khang, Thinh Vuong va Suc Khoe
trong Nam Moi Canh Ty

HONG VU LAN NHI & Team LN

Edited by user Tuesday, January 21, 2020 7:08:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Nam on 1/22/2020(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13372 Posted : Wednesday, January 22, 2020 3:26:57 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 625
Location: Deutschland

Thanks: 208 times
Was thanked: 454 time(s) in 309 post(s)


UserPostedImage


thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
Hoàng Nam on 1/22/2020(UTC)
Hoàng Nam  
#13373 Posted : Wednesday, January 22, 2020 5:45:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tập Cận Bình nuốt được bao nhiêu đậu nành?


Ngô Nhân Dụng

January 21, 2020

UserPostedImage

Đậu nành chiếm một nửa số nông sản Mỹ bán qua Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Tập Cận Bình không qua Washington, cũng không mời Donald Trump sang Bắc Kinh ký thỏa hiệp hưu chiến thương mại “Đợt Một.” Họ Tập cử một phó thủ tướng, thay vì thủ tướng, đến ký kết với ông tổng thống Mỹ.

Tập Cận Bình muốn cho thế giới thấy ông ta không coi chuyện này quan trọng lắm!

Bởi vì Bắc Kinh khó giữ được đúng những lời hứa hẹn. Trung Cộng có thể rút ra khỏi bản thỏa hiệp bất cứ lúc nào, và đổ lỗi cho Mỹ!

Một điều khoản quan trọng trong thỏa ước về mua nông phẩm của Mỹ thòng vào một câu này: Theo giá thị trường, và theo đúng các quy luật của WTO, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Ngay sau khi Lưu Hạc ký kết với Donald Trump và trở về ngân hàng, ông ta tuyên bố: “Trong cuộc thương thuyết, chúng ta kiên quyết đòi hai điều quan trọng, một là không làm phương hại đến quyền lợi các nước khác, hai là theo sát các quy tắc của WTO.”

Nếu theo đúng WTO thì Trung Cộng không thể mua đậu nành của Mỹ nếu có những nước khác bán với giá thấp hơn.

Ngày Thứ Ba, 21 Tháng Giêng, 2020, Li Xingqian, giám đốc nha ngoại thương Trung Cộng, mới họp báo nhắc lại rằng: “Chúng ta sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ trên căn bản các nguyên tắc của WTO và sẽ không gây ảnh hưởng tới việc nhập cảng từ các nước khác.”

Trong bản thỏa hiệp hưu chiến, Trung Cộng hứa mỗi năm sẽ mua $40 tỷ nông sản của Mỹ. Nếu Trung Cộng nhất định chỉ mua đậu nành của Mỹ theo giá thị trường, thì họ sẽ có lý do để từ chối không mua đúng số lượng đã ký kết.

Đậu nành chiếm một nửa số nông sản Mỹ bán qua Trung Quốc trước khi Tổng Thống Trump khai chiến, Tháng Tư, 2018. Năm 2017, Mỹ bán $24 tỷ nông sản cho nước Tàu, trong số đó đậu nành mang về hơn $12 tỷ. Trong năm 2018, số đậu nành bán tụt xuống mất ba phần tư, chỉ còn hơn 3 tỷ, chiếm một phần tư số nông sản bán cho Trung Quốc.

Trước khi khai chiến, giá mỗi thùng đậu nành Mỹ là $10. Sau đó đã giảm xuống $9, và không lên được nữa, khiến các nhà nông Mỹ thiệt hại. Nhiều trại chủ đã giảm bớt diện tích canh tác đậu nành.

Trong năm qua, sau khi thương chiến bắt đầu, Trung Cộng đánh thuế nặng trên đậu nành mua từ Mỹ, các thương gia Tàu đã đi dạo mua khắp nơi, Brazil chiếm được thị trường mới. Cho đến nay, các nhà buôn Trung Quốc đã ký hợp đồng nhập cảng một nửa số đậu nành cần dùng trong thời gian tới. Phần lớn họ mua từ Brazil, đúng lúc năm nay đậu nành đang được mùa, hàng sắp giao trong Tháng Hai, 2020. Và các trại chủ đã khai phá thêm mở nông trại mới khi thấy khách hàng Trung Quốc đến, và họ sẽ hạ giá khi số đậu nành sản xuất tăng thêm.

Giá đậu nành của Mỹ không thể cạnh tranh với giá của Brazil. Tháng Chín năm ngoái, khi Bắc Kinh tỏ thiện chí bằng cách miễn thuế quan trên đậu nành mua của Mỹ, thì giá hàng Mỹ đã cao hơn giá của Brazil rồi.

Trong khi đó, nhu cầu mua đậu nành của nước Tàu sẽ giảm trong năm nay. Đậu nành nhập cảng dùng để nuôi heo, mà nước Tàu nuôi một nửa số heo trên thế giới. Những bệnh dịch đang lan tràn làm chết một nửa số heo ở bên Tàu. Hơn nữa, kinh tế Trung Quốc đang trì trệ, người tiêu thụ cũng không còn tiền mua thịt heo nhều như trước.

Trước các vấn đề đó, nhu cầu ở nước Tàu xuống thấp trong khi giá đậu nành của Mỹ vẫn cao hơn giá của các nước khác, không biết làm cách nào ông Tập Cận Bình giữ đúng lời hứa mua thêm đậu nành của Mỹ trong lúc ông vẫn đòi phải theo quy tắc tự do cạnh tranh, theo các quy luật của WTO!

Các trại chủ trồng đậu nành ở Mỹ đang lo vì mất thị trường Trung Hoa, các khách hàng cũ của họ đã đi ký hợp đồng mua từ những nước khác. Những nhà buôn mua nông phẩm không thể thay đổi nguồn cung cấp nhanh chóng như buôn quần áo hay xe hơi. Trong nghề nông, người ta phải làm kế hoạch sản xuất hằng năm trước. Người bán phải yêu cầu người mua ký những hợp đồng dài hạn, trước khi mở rộng nông trại sản xuất hàng bán.

Cho nên khi các nông gia mất một phần thị trường, họ biết khó lấy lại trong một thời gian ngắn! Nông gia Mỹ đã mở cửa thị trường Trung Quốc và bành trướng trong hai thập niên qua. Bây giờ muốn chiếm lại địa vị cũ cũng khó khăn, ngay cả sau khi hai chính phủ tuyên bố hưu chiến!

Thị trường đã nhìn thấy những vấn đề này, mà các nhà ngoại giao không để ý khi thương thuyết. Đáng lý ra, khi hai nước ký thỏa hiệp trong đó Bắc Kinh hứa mua thêm nhiều đậu nành của Mỹ thì giá đậu nành phải tăng. Nhưng ngược lại, ngày Thứ Tư tuần trước, khi hai ông Trump và ông Lưu Hạc ngồi ký kết thì giá đậu nành trên thị trường Mỹ đã tụt giảm.

Ông Roger Johnson, chủ tịch Hiệp Hội Nông Gia Toàn Quốc (National Farmers Union), khen ngợi bản thỏa hiệp hưu chiến “Đợt Một” của Tổng Thống Trump, vì “sau bao nhiêu tháng căng thẳng mà không biết tương lai thế nào, hai chính phủ đã ngồi lại là một tin mừng.” Nhưng ông nói thêm, “Với kinh nghiệm bao nhiêu thỏa hiệp đã ký rồi lại xóa trong các năm qua, chúng tôi còn nghi ngại. Khi chưa có các chi tiết cụ thể thì chúng tôi lo rằng tất cả những cái đau do cuộc chiến tranh thương mại gây ra không đáng để gây chiến.”

Điều ông Johnson lo ngại hơn cả là “không những cuộc chiến thương mại làm các trại chủ thiệt hại bao nhiêu tỷ đô la vì không bán được hàng qua Trung Quốc, mà tiếng tốt của chúng ta còn bị sứt mẻ, khi thế giới nghi ngại không biết sau này còn mua bán với chúng ta nữa hay không.”

Tập Cận Bình đã thủ sẵn một món võ để đối đầu với Mỹ khi không thể mua đủ số nông sản như đã ký kết.

Trong bản thỏa hiệp có những khoản Bắc Kinh nhượng bộ Mỹ có những chi tiết nói về hành động Bắc Kinh phải thi hành nhưng tất cả đều viết một cách mơ hồ để hiểu rằng những quy tắc đó cũng áp dụng cho phía Mỹ. Như vậy thì bất cứ lúc nào Trung Cộng cũng có thể đòi hỏi thêm các việc chính phủ Mỹ phải thi hành, giống như chính họ đã làm.

Bản thỏa hiệp ghi các biện pháp giải quyết khi bất đồng ý kiến. Mỗi bên có thể kiện bên kia đã không làm đúng thỏa hiệp, và nếu không chấp nhận phương pháp giải quyết mà bên kia đề nghị thì mỗi bên có quyền đánh trả đũa bằng các đòn thương mại khác mà bên kia không được đánh trả lại! Nếu không, coi như không còn thỏa hiệp nào nữa!

Có lẽ chưa có một bản thỏa hiệp thương mại nào lại chứa đầy nghi ngờ và dễ tan vỡ như vậy! Nhưng đó là thế thủ của Tập Cận Bình. Họ Tập biết không thể nào nuốt hết số đậu nành hứa mua! Tập đã thủ sẵn món võ “thị trường cạnh tranh theo quy luật của WTO.”

Khi các nhà buôn Trung Quốc từ chối không mua đậu nành của Mỹ, vì không có nhu cầu, và giá quá đắt, chính phủ Mỹ sẽ phải đánh trả đũa bằng các món quan thuế mới đánh trên hàng Trung Quốc. Tập Cận Bình sẽ tố cáo rằng chính nước Mỹ đã vi phạm và xóa bỏ bản thỏa ước hưu chiến “Đợt Một!”

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#13374 Posted : Wednesday, January 22, 2020 5:51:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Nhà nước nhân dân đánh chết cha nhân dân!


UserPostedImage

Nguyên Thạch (Danlambao)


Nói thiệt nghe, khi nghe đến 2 từ nhân dân là tôi rất dị ứng. Hai từ này được thốt ra từ những cái miệng lòng của đảng, tôi cảm thấy nó xảo trá làm sao ấy!.

Ai không tin ở cảm nghĩ của tui, thì cho tôi mạn phép hỏi: Ông hay bà có tin rằng đảng cùng nhà nước CSVN là do dân, vì dân? Nếu đảng do dân vì dân thì tại sao có nhiều vụ tàn bạo gây nhiều tai tiếng như: Vũng Áng, Lộc Hưng, Dương Nội, Thủ Thiêm... và nay là Đồng Tâm?

Nghĩ cũng lạ cho người dân mình cứ như cái đám cừu ngây ngô, bị chủ chăn lừa nhiều thứ kiểu đến nhiều cách khác, thế mà dân ta vẫn cứ bị mắc. Cái bánh vẽ ra rồi tô điểm nhiều mầu sắc hấp dẫn rồi dân chúng cứ ngồi chờ được thưởng thức, chờ đến dài cổ mà vẫn tin, vẫn chờ.

Nghĩ cũng phục cho cái chủ nghĩa này, một thứ chủ nghĩa hoang tưởng, dóc xạo hơn bất cứ thứ chủ nghĩa nào trên thế gian này. Tuy biết là dóc xạo nhưng nhiều người vẫn tin, vẫn theo! Nó độc đáo là ở chỗ đó, thì bảo sao người viết không khâm phục, chắp tay xá dài nó được?

Người cộng sản đã biết lợi dụng và tận dụng hai chữ nhân dân: Nhà nước nhân dân, đảng là công bộc, là đày tớ của nhân dân, thì bảo sao mà người dân không sướng rêm mé đìu hiu cho được. Lại thêm: Côn an nhân dân, Quân đội nhân dân, Kiểm sát nhân dân, Kiểm lâm nhân dân, An ninh nhân dân, Hội đồng nhân dân, Kinh tế nhân dân... Cái gì cũng nhân dân thì bảo sao mà nhân dân không mê?

Ngày xưa, Tôn Vũ có "Tam Thập Lục Kế" trong Tôn Tử binh pháp mà ông đã quên ghi thêm kế thứ 37, đó là: "Kế Mê Hồn Trận". Kế này làm cho bá tánh say sưa, mê muội, trở nên vô cẩn rồi đùng một cái kẻ ra kế quay lại đập một phát cho chết ngắt không kịp ngáp.

Thời nay, các băng đảng cộng sản, bất luận là Tàu cộng, Bắc Hàn cộng hay Việt cộng cũng đều giống nhau một giuộc. Nghĩa là "chích thuốc phiện" cho dân tê mê trong ảo giác thiên đường rồi đùng một phát đạp tất cả chúng nó xuống hố sâu vực thẳm địa ngục mà chúng không còn sức lực để trở tay.

Một số quốc gia sử dụng Chủ nghĩa Cộng sản như một phương thức kinh doanh quyền lực và tiền bạc không hơn không kém vì họ nghĩ rằng vạn vật biến đổi không ngừng thì sự thay đổi tư duy để có những biến chuyển mới mà Chủ nghĩa Cộng sản là phương hướng cho sự thay đổi tư duy ấy. Nhưng những gì giả trá, gượng ép cố tạo đi nghịch lại với chính nghĩa và sự chân thật đều bị thất bại. Đó là lý do tại sao khối cộng sản Đông Âu và cái nôi của Chủ nghĩa hoang đường đó đã khánh tận.

Những mỹ từ độc lập, Tự do, công bằng, hạnh phúc... từ cửa miệng Hồ Chí Minh cùng đám lâu la đầu đàng xó chợ, chăn trâu thiến lợn chỉ là cụm từ mang tính mị dân có tính toán một cách thâm hiểm để thực thi phương cách kinh doanh tiền bạc cùng quyền lực cho băng đảng của chúng mà thôi.

Những điều mà người viết đã nêu trên, tất cả đều đã được chứng minh qua xuyên suốt thời gian mà Hồ Chí Minh và ĐCSVN cướp chính quyền lên làm tầng lớp cai trị. Họ giờ đây đã có quyền, có tiền, có đủ thứ và kể cả quyền sát hại dân chúng, lớp người đã giúp cho họ đi đến sự thành đạt quyền tiền trong chuỗi tháng năm qua và hôm nay.

Là một người dân đen như bao người dân đen khác, tác giả không có hoàn toàn không có bất cứ thứ quyền gì để bảo người khác phải nghe. Nhưng vì có được sự nhận thức về mức độ cực kỳ nguy hiểm của bọn kinh doanh quyền lực là ĐCSVN nên chỉ mong được gởi lời khuyên nhủ hầu người khác cũng nhận thức được sự nguy hiểm vô cùng tai hại đó mà có thái độ dứt khoát với bè lũ gian xảo mị lừa là ĐCSVN.

Nay Vũng Áng, Lộc Hưng, Dương nội, Thủ Thiêm, Vân Đồn, Bắc Văn Phong, Phú Quốc, Đồng Tâm... mai là gì nữa và ở những nơi nào khác thì ai dám bảo đảm rằng nó sẽ không còn xảy ra? Nay đảng bắn chết người dân Lê Đình Kình và gây thương tích cho những người khác thì tương lai những nạn nhân cũng có thể là bạn và tôi. Dưới bàn tay cai trị hung bạo và sắc máu thì ai bảo đảm chuỗi chết chóc tang thương không xảy ra cho dân tộc này?.

18.01.2020
Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#13375 Posted : Wednesday, January 22, 2020 5:59:14 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Bản tin cập nhật đàn hặc

Vũ Linh: Bản tin cập nhật đàn hặc: 18/1/2020

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Ø Bà chủ tịch Hạ Viện đã đầu hàng vô điều kiện. Thứ Tư vừa qua, bà Pelosi đã cho Hạ Viện biểu quyết đưa hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện, bỏ hết mọi điều kiện mà bà đã đưa ra trước đây. Phe đa số DC thắng cuộc biểu quyết dĩ nhiên dù không có một dân biểu CH nào bỏ phiếu thuận. Thượng Viện sẽ khai mạc phiên tòa Thứ Ba tuần tới. Giữa hai chính đảng, đã không có thỏa thuận nào về thủ tục tiến hành, do đó, chưa ai biết phiên tòa sẽ tiến hành như thế nào, có hay không có thêm nhân chứng. Phe DC đòi thêm 4 viên chức cao cấp của Trump ra điều trần. Phe CH đòi anh thổi còi và cha con cụ Biden, có thể đòi cả các ông dân biểu Schiff và Nadler ra điều trần. Hai bên kẹt cứng.

UserPostedImage

Ø Bà Pelosi say sóng đã dán được cái nhãn hiệu “impeached” lên trán TT Trump trong lịch sử Mỹ. Bà làm một chuyện mà từ xưa đến nay chỉ có tổng thống mới làm: ký tên vào văn bản đàn hặc gửi qua Thượng Viện bằng 30 cây bút, rồi phát các bút đó cho các lãnh tụ DC trong Hạ Viện. Khiến kẻ này nhớ lại TT Clinton. Khi TT Clinton được hỏi ông nghĩ sao khi phe CH đã thành công dán cái nhãn “impeached lên đầu ông” thì ông đã trả lời “Đúng vậy, nhưng tôi đã hạ/đánh họ như đánh một con chó hoang (nguyên văn “Yeah, I will always have a asterisk after my name, but I hope I’ll have two asterisks: one is ‘They impeached him,” and the other is ‘He stood up to them and beat them, and he beat them like a yard dog”). Nếu TT Trump không bị truất phế, không hiểu câu nói bất hủ của TT Clinton có thể áp dụng lại được không nhỉ?

Ø Bà Pelosi cho biết đã chọn xong 7 dân biểu sẽ đại diện cho Hạ Viện đóng vai công tố (impeachment managers), truy tố TT Trump trong phiên tòa của Thượng Viện. Chủ tịch Ủy ban Tình Báo Adam Schiff là trưởng đoàn, và chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Jerrold Nadler là thành viên. Tòa Bạch Ốc cũng cho biết đã chọn xong nhóm luật sư đứng ra biện hộ cho TT Trump. Gồm có hai đại luật sư của TT Trump Pat Cipollone và Jay Sekulow, nhưng được tăng cường thêm với ba cỗ đại bác Kenneth Starr và Robert Ray là hai công tố độc lập trước đây đã truy tố TT Clinton, và Alan Dershowitz, cựu giáo sư -professor emeritus- về Hiến Pháp của Đại Học Harvard. Ngoài ra còn có bà Pam Bondi, cựu bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Florida.

UserPostedImage

GS Dershowitz đã nhìn nhận ông thuộc đảng DC, đã bỏ phiếu cho bà Hillary, và ông tham gia cuộc đàn hặc này không phải để bào chữa cho TT Trump mà để bảo vệ Hiến Pháp, vì cuộc đàn hặc này theo ông, đã vi phạm hoàn toàn Hiến Pháp về đủ mọi khiá cạnh.

Đây là cuộc đấu vô cùng hào hứng: chính trị gia đấu võ cùng đại luật sư. Ta sẽ có dịp xem ‘phiên tòa’ của Thượng Viện sẽ bị chi phối bởi chính trị phe phái hay luật lệ vô tư.

Ø Thứ Năm vừa qua, chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã làm lễ tuyên thệ cho tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ phải phán quyết về việc truất phế TT Trump. Chuyện tiếu lâm là tất cả đều tuyên thệ sẽ xử một cách công tâm, đúng Hiến Pháp, nhưng ai cũng biết thực tế họ sẽ biểu quyết theo phe phái hết. Không hiểu các thượng nghị sĩ DC tranh cử tổng thống, suốt ngày ra rả đòi lật đổ TT Trump như các cụ Sanders, Warren và các ông/bà Booker, Klobuchar, Bennett, Harris, giơ tay tuyên thệ mà có cảm thấy lương tâm lấn cấn không nhỉ.

Nhân đạo nhất thì cũng phải nói xấp xỉ một nửa tổng số quý vị đó sẽ không giữ lời thề công tâm. Một nửa dân Mỹ sẽ nói đó là các ông bà DC, một nửa còn lại sẽ nói đó là các ông bà CH. Đó chính là thực trạng chính trị Mỹ hiện nay.

UserPostedImage

Ø Phiên tòa của Thượng Viện chưa ai biết sẽ kéo dài bao lâu, chỉ biết các thượng nghị sĩ Sanders, Warren, Klobuchar và Bennet sẽ là những ‘nạn nhân’ đầu tiên. Họ sẽ bị kẹt trong phiên tòa, không đi vận động tranh cử được trong khi cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire sẽ diễn ra đầu tháng tới. Cụ Biden và ông Buttigieg, không phải là thượng nghị sĩ, sẽ tha hồ múa võ Sơn Đông, nhưng cũng bị họa phần nào khi cả nước chú ý vào phiên tòa chứ chẳng ai rảnh nghe hai ông này rao bán thuốc tễ. Cụ Biden cũng không hẳn là thoát nạn vì suốt phiên tòa, phe CH sẽ bảo đảm tên của cha con cụ và công ty Burisma sẽ mỗi ngày nằm trên trang nhất của tất cả các bản tin. Tóm lại, ‘chị’ Buttigieg có vẻ được lợi nhất.

Ø Theo Washington Post, cho đến nay, đã có 11 thượng nghị sĩ công khai đòi truất phế TT Trump (tất cả đều thuộc đảng DC), 38 vị lên tiếng chống truất phế (tất cả đều thuộc đảng CH) và 51 vị kín đáo chưa lên tiếng. Tin tức báo chí cho thấy có thể có 4 thượng nghị sĩ CH chao đảo lập trường, có thể đứng về phe truất phế TT Trump, là các ông Mitt Romney và Cory Gardner, và các bà Lisa Murkowsky và Susan Collins. Muốn truất phế, sẽ cần phiếu của tất cả các nghị sĩ DC và ít nhất 20 nghị sĩ CH, là điều không ai nghĩ có thể xẩy ra. Ta chờ xem.

Ø Tin mới nhất cho biết một văn phòng ‘thanh tra’ của quốc hội (Government Accountability Office) đã công khai tố cáo TT Trump vi phạm luật lệ liên bang khi chặn lại việc tháo khoán tiền viện trợ cho Ukraine. Dĩ nhiên, kẻ này không ở trong tư thế hiểu rõ thực hư vấn đề. Tuy nhiên việc văn phòng này tung ra tin này đúng một ngày sau khi Hạ Viện chuyển hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện khét lẹt mùi Nhà Nước Ngầm thông đồng gì đó. Giám đốc GAO, ông Gene Dodaro do TT Obama bổ nhiệm năm 2010, với nhiệm kỳ 15 năm. Chưa ai có bất cứ bằng chứng nào TT Trump đã chặn viện trợ để áp lực Ukraine, sao GAO lại phán là phạm luật? Dù sao, cũng chỉ là phán quyết của một người, không phải là phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hay của cả Thượng Viện.

Chính trị Mỹ chưa khi nào phe đảng thô bạo như bây giờ.

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø Cuộc tranh luận mới nhất trên TV đã được thực hiện tối ngày 14/1 vừa qua tại Iowa là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ theo kiểu hội thảo nhóm, caucus.

Còn 6 ứng cử viên, tất cả đều da trắng hết.

Điểm khác biệt đáng nói so với các tranh luận trước là bây giờ các ứng cử viên có thời giờ nói về chính sách nhiều hơn, nhưng có một đề tài tối quan trọng mà vẫn chẳng một vị nào dám đụng tới: kinh tế Trump. CNN đứng ra tổ chức và điều hợp, cũng đồng loã với phe DC, không dám đặt tới một câu hỏi nào về tình hình kinh tế, sợ làm cho các ứng cử viên DC bối rối.

Anh bình loạn gia CNN, cựu đảng viên đảng CS Mỹ Van Jones phán một câu rất ý nghĩa: “Tối nay, tôi đã chẳng nhìn thấy gì khiến Trump có thể bị bứng đi được”. Anh đạo diễn cấp tiến cuồng chống Trump Michael Moore bạo miệng hơn nữa, phán “ngày hôm nay 13 tháng Giêng 2020 chính là ngày Trump đã tái đắc cử”.

DĐTC không bàn thêm vì những cuộc tranh luận này vẫn nhai đi nhai lại những lập luận đường mòn của các ứng cử viên, không kể việc hai đồng chí Sanders và Warren đã túm áo đánh nhau túi bụi.

Ø ‘Trăng mật’ giữa hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren dường như đã chấm dứt, khi ban vận động của cụ Sanders tố cáo bà Warren là ứng cử viên của giới thượng lưu trí thức sa-lông không hiểu biết hay lo gì cho khối dân nghèo và trung lưu. Bà Warren trả đũa, tiết lộ cụ Sanders đã từng khuyên bà đừng tranh cử vì nước Mỹ chưa sẵn sàng bầu một phụ nữ làm tổng thống đâu, một bằng chứng là cụ cấp tiến thiên tả nặng Sanders còn rất kỳ thị phụ nữ.

Hai người cãi nhau cực hăng trong cuộc tranh luận trên TV mới nhất. Đặc biệt là đến lúc ngưng nghỉ, bà Warren đến nói chuyện với cụ Sanders, cụ này chià tay ra nhưng bà Warren không bắt tay, rồi hai người thẳng thừng chửi lộn nhau.

https://www.foxnews.com/...-caucus-lead-first-place

UserPostedImage

Ø Một con nhạn lớn đã gẫy cánh: thượng nghị sĩ New Jersey, ông Cory Booker đã cho biết ông chấm dứt cuộc tranh cử tổng thống.

Cho đến nay, 15 ứng cử viên DC đã rớt đài khi chưa có tới một cuộc bầu bán sơ bộ nào.

https://www.breitbart.co...200114&utm_content=A

DƯ ÂM IRAN

Ø Chiến tranh lạnh giữa TT Trump và phe DC về vụ lộn xộn với Iran tiếp tục gây tranh cãi. Phe DC càng ngày càng chứng tỏ thái độ ‘cuồng chống Trump’ một cách lạ lùng, đến độ gần như mất trí. Quyền lợi phe đảng bây giờ đã lấn át hết quyền lợi quốc gia.

Khi TT Trump thanh toán một tên tướng Iran đã bị Mỹ dán nhãn hiệu ‘khủng bố’ trên trán, người chịu trách nhiệm gây rối Trung Đông theo lệnh của các giáo chủ Iran, đã chủ động tổ chức cho một nhóm quá khích Iraq đánh tòa đại sứ Mỹ và hai căn cứ Mỹ, thì toàn thể đảng DC thay vì hoan nghênh thì lại xúm vào lên án TT Trump là đã có thái độ hiếu chiến, cố tình khiêu khích Iran để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc.

Thậm chí, tính phe phái còn đi tới mức khùng điên là tiếp tay, lập lại luận điệu của chính quyền Iran, tố cáo TT Trump chính là thủ phạm gián tiếp đã gây ra tai họa Iran bắn rớt máy bay dân sự Ukraine khiến gần 180 người bị chết. Phe đối lập DC không nghĩ đến việc giết tên tướng khủng bố này sẽ giảm thiểu phần nào các hành động đánh phá của lực lượng Quds, ngăn cản được vài vụ tấn công các tòa đại sứ hay căn cứ quân sự Mỹ, tránh chết chóc cho lính Mỹ, tránh được vài vụ Benghazi mới. Thượng nghị sĩ CH Tom Cotton nhận định không sai khi ông cho rằng việc giết tướng khủng bố Soleimani được giới quân nhân tại Trung Đông nhìn dưới lăng kính hoàn toàn khác lăng kính của các chính trị gia đối lập ngồi phòng máy lạnh an toàn tại Hoa Thịnh Đốn.

Với phe cấp tiến, những thành quả chống khủng bố của TT Trump đều bị lên án. Như khi TT Trump giết tên lãnh tụ ISIS, al Baghdadi, thì báo Washington Post tố giác Trump giết một ‘học giả’.

Đi xa hơn nữa, họ cho diễn tấn tuồng Hạ Viện biểu quyết giới hạn quyền hành của TT Trump trong việc đối phó với chính quyền Iran. “Tấn tuồng” vì cả thế giới đều biết biểu quyết này tuyệt đối chẳng có hậu quả thực tế gì hết, sẽ không được Thượng Viện thông qua, mà có thông qua cũng chẳng được TT Trump ký, trong khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều không đủ phiếu để vượt qua phủ quyết của TT Trump.

Cái vô lý hơn nữa là biểu quyết của Hạ Viện, theo như thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định, hoàn toàn vi phạm chế độ tam quyền phân lập được ấn định rõ trong Hiến Pháp. Quyền điều hành chiến tranh theo Hiến Pháp nằm trong tay tổng thống chứ không phải trong tay 535 ông bà dân biểu nghị sĩ chỉ biết đếm phiếu cử tri.

UserPostedImage

Ø Tại Iran, cả vạn người đã biểu tình đòi giáo chủ Khamenei phải từ chức vì tội đã nói láo với dân khi ban đầu tuyên bố máy bay Ukraine bị rớt vì trục trặc kỹ thuật, để rồi sau đó phải nhận tội quân đội Iran đã ‘bắn nhầm’. Một nửa số nạn nhân bị chết là dân Iran, trong đó một số lớn là sinh viên Iran du học tại Canada, về nước nghỉ lễ lấy máy bay trở về Canada.

Giáo chủ Khamenei đã ngồi ghế Lãnh Tụ Tối Cao từ hơn 30 năm nay. Ít ai tin giáo chủ Khamenei sẽ từ chức, nhưng có triển vọng vài viên chức cao cấp sẽ thành con chốt thí.

Chuyện lạ là trong cuộc biểu tình, tại vài nơi, dân biểu tình đã tránh không dẫm lên cờ Mỹ và cờ Do Thái đã được chính quyền sơn lên mặt đường từ trước, hiển nhiên trong ý định muốn tìm hậu thuẫn của Mỹ. TT Trump đã hiểu ngay và đã tuýt bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Iran -Farsi- ủng hộ sự nổi loạn này, và cảnh cáo chính quyền Iran không được sát hại dân nổi loạn. Trong khi đó, cả đảng DC im re, không một người nào lên tiếng về việc cả vạn dân Iran đang xuống đường chống giáo chủ Khamenei.

Nhìn vào các cuộc biểu tình của dân Iran và phản ứng TT Trump và của đảng DC Mỹ, người ta có cảm tưởng như TT Trump đang đứng về phe dân Iran trong khi đảng DC Mỹ đang đứng cùng chiến tuyến với các giáo chủ Iran.

Hai chính phủ Ukraine và Canada đã đòi Iran giải thích rõ ràng hơn, trừng phạt thủ phạm cũng như bồi thường cho Ukraine và Canada.

Ø Tiếp theo cuộc đụng độ với Mỹ, Iran tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận với Âu-Mỹ về việc kiểm soát vũ khí nguyên tử. Anh, Pháp và Đức đã cho biết đang nghiên cứu tái lập biện pháp trừng phạt Iran lại.

Ø Tin mới cho biết cố vấn an ninh John Bolton đã khuyến cáo giết tướng khủng bố Soleimani từ 7 tháng trước. Nhưng TT Trump đã tự chế, bác bỏ ý kiến này, chỉ chấp nhận giết hắn nếu có người Mỹ nào bị Iran giết.

UserPostedImage

Mới đây, khi một nhóm quá khích Iraq tấn công tòa đại sứ Mỹ tại Iraq theo sự điều động của Soleimani, TT Trump đành ra lệnh giết Soleimani. Tin này nghe có vẻ hợp lý, nhưng phe DC đã vội vã viện vào tin này để tố giác TT Trump đã ‘nói láo’ khi nói tên tướng này bị giết vì là mối đe dọa cấp bách cho Mỹ vì đang chuẩn bị kế hoạch tấn công bốn tòa đại sứ Mỹ.

Nói cách khác, phe DC tìm mọi cách kết tội TT Trump bất kể ông này làm gì.

Ø Luận điệu mới của TTDC: báo Washington Post lên án việc giết tướng khủng bố Soleimani vì việc đó chỉ có lợi cho… Nga.

Trong một bài bình luận dài đăng trên WaPo, anh Dennis Ross lý luận lòng vòng cực kỳ khó hiểu là việc giết Soleimani sẽ mở rộng mâu thuẫn Mỹ-Iran, nhưng cả hai bên đều muốn tránh chiến tranh, do đó, sẽ bắt buộc phải dựa vào Putin, nhờ Nga làm trung gian để gỡ rối, từ đó tăng uy tín và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông. Anh Ross này quả xứng đáng nhận Nobel về tài vặn vẹo lý luận.

https://www.washingtonpo...-020c88b3f120_story.html

CHUYỆN DI DÂN

Ø Tiểu bang Texas là tiểu bang đầu tiên từ chối không nhận thêm di dân hợp pháp, ít nhất là trong năm nay.

Theo một sắc lệnh mới của TT Trump, việc định cư di dân phải được sự chấp thuận của chính quyền tiểu bang và địa phương, chứ chính phủ liên bang không còn quyền áp đặt nữa. Quyết định này một phần được lấy theo đúng chính sách của đảng CH giảm thiểu quyền hạn của chính quyền liên bang trong khi trao cho các tiểu bang và địa phương nhiều quyền hạn hơn. Cho đến này, đã có nhiều quận -county- đã từ chối không nhận thêm di dân đến cư trú cho dù là di dân hợp pháp, với lý do không đủ tài chánh để lo cho họ. Texas là tiểu bang đầu tiên.

Thống đốc Texas đã giải thích Texas từ trước đến nay đã là tiểu bang nhận di dân tái định cư tại Mỹ nhiều nhất, nghĩa là đã mang một gánh nặng quá lớn, đã đến lúc các tiểu bang khác phải chia sẻ trách nhiệm này nhiều hơn. Texas là tiểu bang có biên giới dài nhất với Mễ và đã bị dân Mễ tràn lậu qua nhiều nhất, hơn xa Cali và New Mexico.

Tuy nhiên, sắc lệnh của TT Trump mới đây đã bị một quan tòa liên bang -do TT Clinton bổ nhiệm- bác bỏ vì theo ông, đó là vi phạm Hiến Pháp. Lại một chuyện khác sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

https://www.star-telegra...nt/article239118873.html

Ø Theo lời yêu cầu của chính quyền Mễ, Mỹ đã bắt đầu trả di dân lậu Mễ hay di dân Mễ bị Tòa Di Trú từ chối không cho vào Mỹ, về những điểm xa biên giới. Từ trước đến nay, những người này bị đẩy qua biên giới thôi, bây giờ Mỹ dùng máy bay chở khoảng 250 người mỗi chuyến, hai chuyến một tuần, về tận Guadalajara, cách biên giới Mỹ hơn 1.000 dặm. Mục đích là để gây khó khăn cho đám người này nếu họ muốn qua Mỹ nữa.

Tại đây, chính quyền Mễ sẽ giúp họ trở về nguyên quán.

https://www.foxnews.com/...nts-mexico-border-crisis

Ø Báo Washington Post cho biết TT Trump sẽ chuyển 7,2 tỷ đô trong ngân sách tới vào quỹ xây tường biên giới Mễ. Quyết định này được lấy khi một tòa phá án phán TT Trump có quyền trích tiền trong ngân sách quốc phòng để xây tường.

Số tiền này có thể giúp xây 885 dặm tường mới. Số tiền này cũng sẽ đưa tổng số tiền TT Trump chi cho việc xây tường lên tới 18,4 tỷ.

https://www.washingtonpo...-265f4554af6d_story.html

Ø Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh đã cho biết các hành khách vào Mỹ từ Trung Cộng, đặc biệt là từ Vũ Hán đến các phi trường San Francisco, Los Angeles và New York, sẽ bị kiểm tra kỹ về sức khoẻ, sau khi có tin một vi khuẩn mới cực nguy hiểm có thể gây chết người được khám phá ra và đang lan tràn từ Trung Cộng qua Đông Nam Á, đặc biệt là qua Thái Lan.

Không nghe nói gì về Việt Nam, nhưng dân tỵ nạn về quê ăn Tết nên cẩn thận và dự phòng trường hợp kiểm tra sẽ được nới rộng qua VN luôn.

https://www.washingtonpo...src=al_news__alert-world–alert-national&wpmk=1

TIN KINH TẾ

Ø Sáng Thứ Tư vừa qua, trong khi Hạ Viện chúi mũi vào việc lo truất phế TT Trump thì ông này đã ký thỏa ước mậu dịch, giai đoạn I với Trung Cộng. TC thỏa thuận mua 200 tỷ hàng Mỹ, trong đó có 32 tỷ hàng nông nghiệp, chấp nhận nhiều điều khoản liên quan đến kiểm soát tài sản trí tuệ, và cam kết không thao túng hối xuất đồng Nguyên nữa.

Trong ba đời tổng thống tiền nhiệm Clinton, Bush và Obama, Mỹ chống mắt nhìn thâm thủng mậu dịch leo thang lên tới gần 600 tỷ một năm mà không làm gì hết. TT Trump là người đầu tiên tìm cách lật ngược chiều hướng mậu dịch, giảm bớt thâm thủng để bảo vệ kinh tế Mỹ.

Một ngày hôm sau, Thượng Viện cũng đã phê chuẩn thỏa ước mậu dịch Mỹ-Mễ-Canada mới thay thế NAFTA của TT Clinton, với tỷ lệ phiếu áp đảo 89-10, một tỷ lệ hậu thuẫn hy hữu dưới thời Trump.

Hai thành công lớn của TT Trump.

Ø Thống kê mới nhất cho thấy số người đang có việc làm đã leo lên mức kỷ lục là 158,8 triệu người. Trước đây, khi con số người có việc làm giảm mạnh dưới thời TT Obama, ‘phe ta’ đã giải thích đó là hậu quả của cái gọi là ‘baby boomer’, tức là hiện tượng một số lớn dân Mỹ sanh trong đợt tăng trưởng mạnh sau Thế Chiến chấm dứt, đã về hưu, trong khi các thế hệ sau không chịu sanh đẻ, nên số người có việc làm chỉ có giảm chứ không thể tăng.

https://cnsnews.com/arti...-185m-year-year-increase

https://ca.finance.yahoo...6-years-u-150735277.html

Ø Theo nghiên cứu mới của Bureau Of Economic Analysis, lần đầu tiên từ 26 năm qua (từ 1994), tất cả các thành phố Mỹ -metropolitan areas- đều ghi nhận mức lợi tức của dân đã đồng loạt tăng.

Ø Trong khi giới chính trị và truyền thông làm rùm beng về chuyện đàn hặc, thì giới kinh doanh nhún vai coi như pha, chẳng có hậu quả gì hết. Các chỉ số thị trường chứng khoán tiếp tục leo thang không ngừng (đến độ… đáng lo ngại hơn là vui mừng) vì hai thỏa ước mậu dịch với Mễ-Canada và với Trung Cộng mới được thông qua.

Dow Jones đã leo lên sát mức 29,400, tăng 90 điểm trong ngày TT Trump ký thỏa ước với TC, tăng thêm 270 điểm trong ngày Thượng Viện thông qua thỏa ước Mỹ-Mễ-Canada. Qua ngày thứ sáu cuối tuần tăng thêm 50 điểm qua tin thị trường địa ốc phát triển mạnh lại nhờ số người có việc làm tăng mạnh, nhiều người có thể mua nhà hơn. Trong khi NASDAQ cũng đã vượt qua mức kỷ lục mới 9,300, và S&P cũng vượt qua mức kỷ lục 3,300 điểm.

Ø Dường như TT Trump đã có cái tài lạ là làm được nhiều chuyện mà ngay cả Đấng Tiên Tri Obama cũng đã nói không thể xẩy ra được. Chuyện nhiều dân có việc làm là một, chuyện khu vực sản xuất tạo thêm việc làm là hai, chuyện kinh tế chưa đi vào khủng hoảng là ba, chuyện chứng khoán chưa xụp đổ là bốn. Còn nhiều nữa, viết ra sẽ có nhiều người… không vui.

TỘI MỚI CỦA TT TRUMP

Theo thống kê mới được công bố, số hàng hóa bị các nhà sản xuất thu hồi lại vì ‘trục trặc kỹ thuật’ nào đó đã giảm xuống những mức thấp nhất từ gần hai chục năm nay. Thông thường, khi một món hàng nào đó bị khám phá ra có vấn đề, có thể gây hại cho người tiêu thụ, thì hãng sản xuất kêu gọi thu hồi lại gọi là recall, để chỉnh sửa.

Có hai cách nhìn vào vấn đề này.

Một là với tiến bộ của khoa học cũng như dưới chế độ cạnh tranh thị trường mạnh qua chính sách kinh tế của TT Trump, các hãng sản xuất đã cẩn thận hơn, sản xuất hàng với ít sai lầm hay sơ hở hơn, nên hàng ít bị thu hồi để chỉnh sửa hơn.

Hai là cách nhìn của Washington Post: báo cấp tiến này đã nhận định đây là hậu quả của việc TT Trump giảm thiểu thủ tục và điều lệ kinh doanh, chấp nhận mối rủi ro cao hơn cho người tiêu thụ.

WaPo dĩ nhiên không chấp nhận cách nhìn thứ nhất, nhưng lại ‘quên’ việc nếu hàng hoá gây hại cho người tiêu thụ, hãng sản xuất có thể bị kiện bạc triệu, bạc tỷ đến phá sản như chơi, do đó, việc các hãng sản xuất hàng bừa bãi hơi khó tin.

https://www.washingtonpo...merge-tougher-regulator/

Vũ Linh, 18/1/2020

Edited by user Wednesday, January 22, 2020 6:09:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13376 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:05:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha: Chúng ta không thể mua ân sủng
của Thiên Chúa


1/22/2020 2:12:14 PM

UserPostedImage

http://conggiao.info/duc...g-cua-thien-chua-d-52957

Ân sủng của Thiên Chúa là miễn phí và những ai tìm cách tạo ảnh hưởng để phát triển sự nghiệp trong Giáo Hội thì không phải là Kitô hữu. Đức Thánh Cha cũng nhắc lại tính nhưng không trong những chọn lựa của Thiên Chúa và mời gọi mọi người gìn giữ sự nhưng không ấy với sự trung tín.

Là Kitô hữu, linh mục hay giám mục là một món quà miễn phí của Thiên Chúa, chứ không phải trả tiền. Và sự thánh thiện chính là việc "gìn giữ" món quà quý giá đã được nhận miễn phí, chứ không do công khó nhọc của ta. Trong bài giảng Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha suy tư về thánh vịnh 88 và bài đọc thứ nhất trích sách Samuel trong phụng vụ hôm nay.

Thánh vịnh 88 nói về việc Thiên Chúa chọn David làm vua Israel sau khi từ chối Saul vì ông đã không vâng lời. Trong bài đọc thứ nhất, Thiên Chúa sai Samuel đến xức dầu phong vương cho một trong những người con của Jesse ở thành Betlehem. Việc xức dầu cho thấy chọn lựa của Thiên Chúa và ngày nay, điều này cũng được sử dụng cho việc thánh hiến các linh mục và giám mục; và các Kitô hữu cũng được xức dầu trong Bí tích Rửa tội. Thiên Chúa mời gọi Samuel đừng dừng lại ở những điều bên ngoài bởi “người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thấy tận đáy lòng”.

Và Đức Thánh Cha nhắc lại những sự kiện xảy ra khi ấy: các anh trai của David đã chiến đấu chống lại người Philitinh để bảo vệ lãnh thổ Israel, họ đã lập được công trạng, nhưng Thiên Chúa đã chọn người rốt cùng trong số họ. Một cậu bé “không ngồi yên”, cậu cũng có thể đi xem các anh mình chiến đấu nhưng chọn ở lại để chăn cừu. Và Thiên Chúa đã chọn David, cậu bé với đôi mắt đẹp và khuôn mặt xinh xắn. Và Đức Chúa nói với Samuel: “hãy xức dầu cho cậu” và rồi “Thánh Thần của Thiên Chúa đi vào David từ ngày đó trở đi”.

Tính nhưng không trong việc tuyển lựa của Thiên Chúa

Đây là một câu chuyện khiến chúng ta phải suy nghĩ. Chúng ta tự hỏi: tại sao Chúa lại chọn một cậu bé “bình thường”, mà có lẽ nhiều khi hành xử ngớ ngẩn như bao nhiêu đứa trẻ khác? Cậu thậm chí không phải là người đạo đức, không cầu nguyện mỗi ngày, người mà có bảy người anh trai đều xứng đáng hơn cậu. Không những thế, người nhỏ nhất, người giới hạn nhất, không có bằng cấp, không có gì, mà cũng chưa đánh được trận nào lại được chọn. Điều này cho chúng ta thấy “tính nhưng không trong lựa chọn của Thiên Chúa”.

Khi Thiên chúa tuyển lựa, Ngài cho thấy sự tự do và nhưng không của Ngài. Chúng ta thử nghĩ xem: tại sao Chúa lại chọn mình? Không phải vì chúng ta xuất thân từ một gia đình Kitô giáo hay một văn hóa Kitô giáo.” Không phải thế, nhiều gia đình Kitô hữu, và cả những vùng văn hóa Kitô đã từ chối Thiên Chúa. Họ không muốn.

Nhưng làm thế nào mà những người chúng ta ở đây lại được Thiên Chúa chọn? Miễn phí, không phải do bất cứ công trạng gì, hoàn hoàn miễn phí. Chúng ta không phải trả bất cứ thứ gì để trở thành Kitô hữu. Chúng ta những linh mục, giám mục cũng không phải trả bất cứ điều gì để trở thành linh mục hay giám mục. Đúng là có những người muốn tiến thân trong điều gọi là những viên chức trong Giáo Hội, những người muốn tạo ảnh hưởng, muốn trở thành những người leo núi… Không, đó không phải là Kitô hữu. Là Kitô hữu, là người đã lãnh nhận bí tích rửa tội, là linh mục hay giám mục được xức dầu là điều hoàn toàn miễn phí. Đó là những quà tặng không phải trả bất cứ điều gì.

Bảo vệ ân sủng

Và Đức Thánh Cha nói về điều chúng ta có thể làm để nên thánh. "Nên thánh" và sự thánh thiện Kitô giáo là "gìn giữ món quà ấy, chứ không phải điều gì khác hơn", hành xử theo cách thức "Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta”, Người là Đấng ban tặng không theo công trạng của tôi.

Trong cuộc sống thường ngày, trong các doanh nghiệp, công sở, nhiều khi để đạt được một vị trí cao hơn, người ta nói chuyện với quan chức này, với quản lý kia,… bởi vì "hãy nói với ông chủ đưa tôi lên ..." Đó là những người tìm leo thang danh vọng.

Nhưng là Kitô hữu, là linh mục, là giám mục chỉ đơn thuần là một quà tặng. Và vì vậy, chúng ta hãy sống khiêm tốn, và gìn giữ món quà ấy, đừng để mất đi. Chúng ta là những người được xức dầu trong sự chọn lựa của Thiên Chúa, chúng ta phải gìn giữ ấn tín xức dầu ấy. Đó chính là sự thánh thiện. Những điều khác không giúp ích cho việc này. Hãy khiêm nhường gìn giữ món quà ấy.

Đâu là món quà lớn nhất của Thiên Chúa? Đó chính là Thánh Thần! Khi Thiên Chúa chọn chúng ta, Người đã ban Thánh Thần cho chúng ta. Và đó chính là ân sủng thuần khiết, không do công trạng của chúng ta.

Quên lãng dân chúng là chối bỏ món quà của Thiên Chúa

Cuối cùng, Đức Thánh Cha lưu ý rằng David đã được tìm thấy “ở sau đàn chiên”, ở sau “dân” của cậu.

Nếu Kitô hữu chúng ta quên mất dân Chúa, ngay cả những người không tin, nếu linh mục chúng ta quên đàn chiên của mình, nếu các giám mục chúng ta quên điều này và cảm thấy mình quan trọng hơn người khác, chúng ta từ chối món quà của Chúa. Nó giống như việc nói với Chúa Thánh Thần: “Xin hãy đi đi, đi đi, hãy lặng lẽ ở lại trong Ba Ngôi đi, hãy nghỉ cho khỏe đi, tôi sẽ tự mình quản lý được.” Và đó không phải Kitô hữu, không phải là gìn giữ ân sủng.

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình với lời cầu nguyện:

Hôm nay, khi nghĩ về David, chúng ta hãy nài xin Chúa, ban cho chúng ta biết sống cám ơn vì món quà mà Ngài ban cho chúng ta, xin ơn hiểu biết món quà ấy, món quà lớn lao và đẹp đẽ nhường nào, và biết gìn giữ món quà ấy với sự trung tín của chúng ta.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 21.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13377 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:13:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các y tá
và hy vọng hòa bình cho Libia


1/21/2020 5:30:25 PM

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các y tá và hy vọng hòa bình cho Libia.

UserPostedImage

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu, Đức Thánh Cha đã chào các nhóm hành hương và tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến hội nghị Berlin về cuộc khủng hoảng ở Libia diễn ra hôm nay. Ngài bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh quan trọng này sẽ là khởi đầu cho hành trình hướng tới việc chấm dứt bạo lực, để sống hòa bình và ổn định.

Đức Thánh Cha cũng vui mừng khi nhắc nhớ rằng: năm 2020 là năm được quốc tế quy ước là "Năm của các y tá và nữ hộ sinh".

Y tá là những nhân viên y tế có sống lượng đông đảo nhất mà cũng gần gũi nhất với các bệnh nhân, và nữ hộ sinh có lẽ là nghề cao quý nhất trong các ngành nghề. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ có thể thực hiện tốt nhất công việc cao quý của mình.

Trước khi chào tạm biệt các tín hữu, Đức Thánh Cha tiếp tục nhắc lại điều ngài vẫn thường nói: “xin đừng quên cầu nguyện cho tôi”.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 20.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13378 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:17:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Tình yêu hơn luật lệ


1/21/2020 11:27:43 AM

22/01/2020 Thứ Tư Tuần II Mùa Thường Niên (Sm 17, 32-33. 37. 40-51; Mc 3, 1-6)


UserPostedImage

Ta thấy Tin Mừng hôm nay là một trong 5 cuộc tranh luận gay gắt giữa Chúa Giêsu và người Do Thái về việc giữ luật trong ngày Sabát. Khởi đầu công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu. Ngài đã gặp những cuộc phản ứng chống đối bằng những hành vi và lời nói công khai của nhóm Pharisêu, đại diện cho tầng lớp những người sống “vị luật” thời bấy giờ.

Theo lề luật và phong tục của người Do Thái thời Chúa Giêsu, luật giữ ngày Sabát thật khắt khe. Các kinh sư, các biệt phái, các thượng tế giữ một cách tỉ mỉ và rất cẩn thận luật này, thậm chí đến mức vụ hình thức. Họ sẵn sàng dựa trên đòi hỏi của lề luật để dò xét và kết án người khác, nhất là những người có thể làm mất đi phần nào tầm ảnh hưởng của họ. Chúa Giêsu luôn là đối tượng họ nhắm tới không vì mục đích tôn thờ yêu mến, nhưng là đối tượng để dò xét và kết án. Nhiều lần họ không ngần ngại kết án Chúa Giêsu là kẻ hay ăn nhậu, giao du với phường tội lỗi và người thu thuế, bất chấp luật ngày Sabát...

Trong ngày sa bát người không được làm bất cứ việc gì kể cả việc đi bộ cũng có giới hạn. Vì vậy, trong cuộc tranh luận thứ 5 này, chúng ta sẽ nhận ra cao điểm của cuộc “chạm trán” ấy, như mở đầu con đường Thập giá mà Chúa Giêsu sẽ đi qua.

“Chúa Giêsu lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay”. Trong câu 1, Thánh sử Maccô đã giới thiệu nơi chốn và nội dung của sự kiện. Một ngày như mọi ngày, Chúa Giêsu vào hội đường để đọc hoặc để nghe và giải thích Sách Thánh. Đó là thói quen tốt lành của người Do Thái ngoan đạo. Vậy mà, nơi “ được rao giảng” việc sống đạo lại chính là nơi “hành đạo” không được thực hiện. Tại hội đường, cũng có những người Do Thái, họ vào hội đường với mục đích khác, đó là để “rình và tố cáo” Chúa Giêsu (c. 2). Họ đã biến việc nghe và sống Lời Chúa thành việc sẵn sàng “ khử trừ” những ai diễn giải Lời Chúa khác với quan điểm của họ.

Trong cuộc sống hàng ngày đôi lúc chúng ta cũng có thái độ như người Do Thái khi đến nhà thờ hoặc khi làm những công việc đạo đức. Lúc đó thay vì chúng ta tìm ý Chúa, chúng ta lại dò xét và bình phẩm lẫn nhau. Thay vì kết tình thân ái giữa mọi người, chúng ta lại gây chia rẽ bằng việc “ xuyên tạc” lời nói và hành vi của người khác. Thay vì để tâm suy gẫm Lời Chúa, để Lời Chúa thấm vào tâm hồn, thì chúng ta lại âm mưu toan tính sao cho mình có lý hoặc luôn tìm phần thắng, phần lợi về cho mình. Chúng ta hãy xem thái độ của Chúa Giêsu như thế nào trước tâm địa độc ác của họ.

Chúa Giêsu gọi anh bại tay ra giữa đứng (c. 3). Ngài muốn người Do Thái nhìn thẳng và nhận ra vấn đề vì thế Ngài hỏi họ: “ Ngày Sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi ?” (c. 4). Câu hỏi của Ngài như một lời chất vấn lương tâm, dẫn họ lần bước trở về tính thiện ban đầu mà Thiên Chúa đã đặt để trong tâm hồn con người. Tác giả mô tả tình trạng của họ : “ làm thinh”.

Họ làm thinh có lẽ không dám trả lời trái với lẽ lương tâm, nhưng cũng là cách phản đối, từ chối con đường yêu thương mà Chúa Giêsu đặt ra trong ngày sa bát giữa “ lành – dữ; cứu mạng – giết đi”. Thánh sử nói rõ : lòng họ đã chai lì trước lời mời lãnh nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu vì thời đó, người Do Thái quan niệm bệnh tật là do ma quỉ và tội lỗi gây ra nên Chúa Giêsu muốn trải rộng nguyên tắc đem lại sự sống giải phóng con người khỏi ách nô lệ của Satan là ngày được cứu người, được phép làm điều tốt điều lành. Đó là ngày Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho dân Người, nhất là những người nghèo.

Với sự lặng thinh cứng lòng của người Do Thái, chúng ta thấy thái độ của Chúa Giêsu “ giận dữ rao mắt nhìn và buồn khổ”. Đây là tấm lòng của một Thiên Chúa yêu thương gần như bất lực trước tự do của con người. Khi thấy họ cố “ bịt mắt bưng tai” trước lời mời cứu độ và hành vi yêu thương của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đón nhận thái độ ấy trong sự cương quyết bày tỏ tình yêu Cứu độ : Người bảo anh bại tay “ giơ tay ra!” (c. 5) và tay anh được chữa lành.

Khi Tình Yêu được bày tỏ thì quyền lực chống lại nó cũng lộ ra “ Người Pharisêu bàn tính với phe Hêrôđê để tìm cách giết Chúa Giêsu” (c. 6).

Con người hợp nhau để chống lại Thiên Chúa. Cái ác đồng lòng phá đổ sự thiện tội lỗi hợp lực, bóng đen bao trùm để dập tắt ánh sáng. Nhưng khi tội ác lên đến đỉnh điểm là Thập Giá thì Tình Yêu Thiên Chúa cũng được mở ra cho nhân loại qua trái tim Chúa Giêsu bị đâm thâu trên đồi Can Vê.

Ngày xưa và ngày nay cũng thế ! Rất nhiều người vẫn dựa vào lề luật để nguỵ biện cho mình và thậm chí còn dựa trên lề luật để kết án người khác. Ước mong cho các tín hữu Chúa Kitô luôn có được thái độ can đảm và tấm lòng độ lượng để luôn hành động vì lợi ích của tha nhân.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13379 Posted : Wednesday, January 22, 2020 11:31:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Lời chúc mừng Năm mới của Đức Thánh Cha
gửi dân chúng Á Châu


Thanh Quảng sdb

22/Jan/2020

UserPostedImage

Vào cuối buổi Triều yết thứ Tư hôm qua (22/1/20), Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào chúc những ai sửa soạn mừng tết Âm Lịch. Nhân dịp này ngài cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho hòa bình, đối thoại và đoàn kết giữa các quốc gia.
(Tin Vatican)

Tết Nguyên đán là đầu năm của nhiều dân tộc ở châu Á. Tết Âm lịch được tính theo mặt trăng và năm tới là năm Canh Tý sẽ rơi vào ngày 25 tháng 1 sắp tới, tại Á châu và nhiều nơi khác trên thế giới, triệu triệu người sẽ mừng Tết Nguyên đán.

Tôi xin gửi lời chào thân ái, và những lời cầu chúc khang an tươi sáng cho suốt năm Canh Tý và ĐTC cũng mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho hòa bình, cho sự đối thoại và tình đoàn kết giữa các quốc gia. Đây là những món quà rất cần thiết cho thế giới ngày nay.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13380 Posted : Friday, January 24, 2020 8:01:54 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Wednesday, January 22, 2020

Phe Dân chủ sẽ đọc lời mở đầu phiên xử luận tội
Tổng thống Trump


UserPostedImage

Phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng Viện Mỹ

Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ nghe lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump hôm nay 22/1, bắt đầu các cuộc thuyết trình có thể dài tới sáu ngày về việc liệu ông Trump có nên bị phế truất hay không.

UserPostedImage

Sau những tranh luận quyết liệt kéo dài đến đầu giờ sáng thứ Tư 22/1 về các quy tắc của phiên xử, các thượng nghị sĩ đã biểu quyết với tỉ lệ 53/47 để thông qua bộ quy tắc được sửa đổi vội vàng do Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell đưa ra, cho phép đến 48 giờ tranh luận lời mở đầu phiên xử - 24 giờ cho mỗi bên – trong sáu ngày.

UserPostedImage

Tổng thống Trump bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng trước cáo buộc tội lạm quyền và cản trở Quốc hội vì đã gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden, một đối thủ chính trị của ông, và cản trở cuộc điều tra về vấn đề này.

Tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc.

UserPostedImage

Phiên xử Thượng viện -- phiên tòa luận tội tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ -- sẽ tiếp tục vào lúc 1 giờ chiều. 22/1 ở Washington (1800 GMT), một ngày sau khi phe Dân chủ lập luận cần thêm nhân chứng và hồ sơ vì chính quyền Trump đã không tuân thủ các yêu cầu cung cấp tài liệu và ra lệnh cho các quan chức trong chính quyền của ông không tham gia cuộc điều tra.

UserPostedImage

Trong cuộc tranh luận suốt 13 giờ kể từ lúc bắt đầu cho đến gần 2 giờ sáng (0700 GMT) vào thứ Tư 22/1, các thượng nghị sĩ đã biểu quyết theo đúng tỉ lệ phân rẽ giữa hai đảng là 53/47 bác bỏ bốn đề nghị của lãnh đạo khối Dân chủ Chuck Schumer đòi Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách trình các tài liệu liên quan đến thỏa thuận của Tổng thống Trump với Ukraine.

Cùng tỉ lệ biểu quyết đó, các thượng nghị sĩ cũng từ chối yêu cầu trát đòi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Trợ lý Nhà Trắng Robert Blair và giới chức ngân sách Nhà Trắng Michael Duffey điều trần.

UserPostedImage

Một trợ lý lãnh đạo cấp cao bên đảng Cộng hòa nói rằng theo các quy tắc, luật sư của Tổng thống Trump có thể sớm tiến hành thủ tục yêu cầu các thượng nghị sĩ bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng có phần chắc sẽ thiếu số phiếu cần thiết để được chấp thuận.

UserPostedImage

Ngay cả trong trường hợp đó, Tổng thống Trump vẫn gần như chắc chắn sẽ được Thượng viện với 100 nghị sĩ do phe Cộng hòa chiếm đa số tha bổng, bởi vì phải cần đa số hai phần ba mới có thể kết tội và phế truất tổng thống.

Tuy nhiên ảnh hưởng của phiên luận tội này đối với việc tái tranh cử của ông Trump vào tháng 11 thì chưa được rõ.


Phiên xử luận tội ở Thượng viện theo dự kiến sẽ diễn ra liên tục tục sáu ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, cho đến ít nhất là cuối tháng Một.

Nguon Bao Mai

Edited by user Friday, January 24, 2020 8:08:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
702 Pages«<667668669670671>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.