Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<580581582583584>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11621 Posted : Monday, December 9, 2019 3:43:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImage

NGỔN NGANG TRĂM THỨ


BS Hồ Ngọc Minh


Con gái tôi, từ thuở nằm nôi, lúc nào cũng có một con gấu nhồi bông bên cạnh. Lớn lên, đi đâu, cháu cũng đem theo con gấu nay đã “già” ấy. Vợ chồng tôi thường đùa, mai mốt lấy chồng, đem theo con gấu làm của hồi môn.

Con người ta, tự bản năng, sanh ra đời đã có tư tưởng sở hữu. Tiếp theo, qua quá trình sống còn của loài người, những vật dụng thu thập được đã góp phần vào sự tồn vong của cá thể, của gia đình, và của nhân loại.

Vì thế xưa nay sự sở hữu vật chất gần như đồng nghĩa với sự an toàn, với niềm hạnh phúc, và là những cột mốc định vị cho sự hiện hữu của mỗi cá nhân trong cuộc đời.

Nghiên cứu cho thấy, khi bị lấy đi một món đồ nào đó, não bộ của khổ chủ sẽ chịu những tín hiệu đau đớn như khi bị kim châm, điện giựt. Đồng thời nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy đi mua sắm, một khi đã được sờ nắm vào một mặt hàng nào, 60% người tiêu thụ sẽ bỏ tiền ra để mua cho được món hàng ấy.

Mua xong, cảm giác kích hoạt trong hệ thần kinh rất phê như phê thuốc phiện, và khi hết phê thì… đi mua tiếp. Đó là một trong các lý do tại sao công ty Apple làm ăn khấm khá vì một khi đã rờ, đã cọ quẹt, đã “touch” vào các thiết bị như iPhone, iPad thì mọi người sẽ sẵn sàng “iPay.” Thêm vào đó, chủ thuyết kinh tế thị trường, nhất là ở Mỹ, cổ võ cho việc mua sắm để làm cho kinh tế thêm giàu mạnh. Các thông điệp khuyến mãi gieo vào đầu người tiêu thụ niềm tin là, mua sắm đồ sẽ đem lại niềm vui và phúc lợi.

Sự thật có phải như thế hay không?

Có một mệnh đề cần biết, mỗi một món đồ mà bạn làm chủ, chính nó sẽ làm chủ bạn từ tinh thần đến thể xác. Thí dụ bạn có một cái đồng hồ đeo tay để xem giờ. Khi sắm cái đồng hồ thứ hai, trong tâm thức của bạn có thể là “để kiểm soát được thời gian”, hay bất cứ lý do nào khác được dùng để biện minh, có khi nào bạn chạnh lòng nghĩ là mình sẽ tốn thì giờ thêm để “lo” cho cái đồng hồ thứ hai này hay không?

Nhìn quanh nhà bạn sẽ thấy trăm thứ ngổn ngang khác từ nhỏ đến lớn, từ cái đinh cho đến cái ti vi, từ trong tủ áo, từ phòng ngủ, từ nhà bếp ra đến nhà xe. Những thứ ấy sẽ tạo ra trăm mối tơ vò trong đầu của bạn, vì ngày đêm lo nghĩ đến chúng, để giữ của, và có khi, để lấy thân ra mà che của. Một nghiên cứu y khoa khác cho thấy, lo nghĩ nhiều thứ linh tinh sẽ gây ra phiền muộn kinh niên và làm cho lớp chất xám của não bộ mỏng đi.

Một nhận xét khác được thống kê xác nhận, ai cũng biết mà cứ làm lơ, đó là, không cần phải giàu, có nhiều đồ “xịn”, đồ “khủng” trong nhà mới có hạnh phúc.

Ngày xưa người ta mua sắm vì nhu cầu thiết yếu. Cái xe đi làm, cái ghế để ngồi. Ngày nay mua sắm đồ là cách để biểu hiệu cá tính, sắc thái, tư duy, địa vị xã hội của một cá nhân.

Tại sao phải là Coke mà không là Pepsi? Điệu ,“xì tin”, và “bản sắc” là ở điểm khác nhau giữa Samsung Galaxy và iPhone, vân vân và vân vân.

Trong phim khoa học viễn tưởng “In Time” do tài tử Timberlake thủ vai chính, miêu tả một xã hội mà tuổi thọ con người là đơn vị tiền tệ để đổi chác. Lương bổng được trả bằng tuổi thọ. Mua ly cà phê thì tuổi thọ bị trừ đi vài giờ.

Hết “tiền” thì lăn ra mà chết. Nhìn lại, chúng ta hiện đang sống trong cái xã hội “tưởng chừng như viễn tưởng xa xăm” ấy. Chúng ta dùng thời gian quý báu của cuộc đời để đi làm ra tiền, để tậu đồ junk, đồ linh tinh, đồ rác rưởi, rồi tốn thêm thời gian để lo lắng, để “take care” cho những món đồ ấy. Có iPhone thì phải text, phải lướt mạng, phải đọc tin trên mạng xã hội 24/7. Tệ, có người còn bán cả trái thận để đổi lấy cái iPhone!

Nói đúng ra không phải ai cũng thích lòe hàng “khủng”. Phần lớn chúng ta mua sắm và để dành đồ để lỡ khi cần, thí dụ, 12 cục xà bông tắm ở Costco vì “không thể thiếu được”, nguyên thủy vì chúng ta…nghèo. Có cả tôi trong đó. Khoảng năm 1970, ngoài làng Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng có một hầm rác của quân đội Mỹ, gọi là “Hầm Bứa Mỹ Thị”.

Từ cái hầm bứa này, tôi tha về nhà không biết bao là “của quý”. Thói quen ấy tồn tại đến bây giờ, tiếp tục tha đồ ở Costco, ở Amazon về hằng tuần, để lỡ khi cần. Mà khi cần lại không biết đồ ấy nhét vào góc nào, nên thôi, chạy ra mua cái khác, và mua dư thêm một tí… để lỡ lại khi cần!

Một lý do khác người ta giữ đồ cũ vì nó chứa những kỷ niệm đẹp nào đó. Thú thật, một mớ sách vở Y Khoa tôi học khi còn trong trường Y hơn 30 năm về trước vẫn còn trong tủ, cho dù có khi nào tôi đọc lại một chữ nào trong những cuốn sách ấy đâu! Mà có đọc thì chả ích lợi gì vì kiến thức khoa học ngày càng thay đổi. Bỏ sách vở ra thùng rác thì thương, mà vương vấn thì tội.

Đọc tới đây bạn đã hiểu tôi không nói chuyện phiếm mà nói về một chứng bệnh mà nhiều người bị mắc phải. “Chứng bệnh thời đại” thường xảy ra ở các nước gọi là “văn minh tiên tiến”. Chứng bệnh nầy làm hại đến sức khỏe, đến tuổi thọ của chúng ta, không thua gì ung thư, cao máu, tiểu đường. Nếu hiểu căn nguyên của tội tình, của hồ sơ bệnh lý, thì chúng ta nên bắt đầu tự chữa cái bệnh gọi là “sưu tập đồ lộn xộn”. Để tự giải thoát khỏi những gông cùm trói buộc mình vào “giai cấp của người tiêu thụ”, xin đem đồ không cần dùng cho người khác, đem cho chùa, cho nhà thờ, cho hội từ thiện, v.v…

Không muốn cho thì bán eBay làm lợi cho mình, cho nền kinh tế, đem tiền gửi về cho bà con bên nhà chẳng hạn. Món đồ nào có nhiều kỷ niệm thì chụp hình lưu niệm, rồi cũng đem cho, đem bán, đem recycle để chúng được “siêu thoát” và mình cũng được “tịnh độ” theo. Đồng thời, mỗi khi mua đồ mới thì nên nghĩ “rằng, thì, là” món hàng ấy mình sẽ trả không phải bằng tiền, kể cả tiền không có, mà sẽ trả với chính sức khỏe và tuổi thọ của mình về sau.

Nhạc sĩ Anh Bằng có một bài nhạc “không Anh Bằng” tí nào, đó là bài “Khúc Thụy Du” phổ thơ của Du Tử Lê: “…nói về cuộc đời, khi tôi không còn nữa. Sẽ lấy được những gì về bên kia thế giới ngoài trống vắng mà thôi?”

Chúng ta đã nhiều lần “bỏ của chạy lấy người”.
Chúng ta đến trong đời tay trắng và sẽ ra đi trắng tay.
Xin hãy để thời gian quý báu để mà sống và sống thật nhẹ nhàng.

Edited by user Monday, December 9, 2019 3:45:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11622 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:32:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Pháp tiếp tục tê liệt vì làn sóng chống cải cách hưu bổng

Anh Vũ - RFI - điểm báo Pháp - ngày 10-12-2019
Thời sự chiếm trang nhất của các báo Pháp ngày 10/12/2019 vẫn là cải cách hưu bổng và các cuộc đình công biểu tình tiếp tục phong tỏa cả nước Pháp trước khi dự luật được thủ tướng chính thức công bố ngày 11/12. Nước Pháp tiếp tục bị tê liệt kéo dài bởi phong trào biểu tình đình công chống dự án cải cách hưu bổng.

Báo La Croix đến với đối tượng giáo viên, những người đang lo ngại sẽ bị thiết thòi nhất trong chương trình cải cách hưu bổng. Tờ báo dành nhiều bài viết để giải thích giáo viên thực sự là những người sẽ bị thiệt trong cách tính lương hưu theo dự án cải cách của chính phủ. Đó cũng lý do để họ huy động tham gia đông đảo vào phong trào phản đối cải cách hưu bổng.

Nhật báo Libération có phóng sự dài trong các cuộc xuống đường chống cải cách hưu bổng ở khắp mọi miền đất nước để tìm hiểu căn nguyên nỗi phẫn nộ của phong trào phản kháng. Tờ báo cảnh báo sẽ có hàng trăm nghìn người trên khắp nước Pháp xuống đường ngày 10/12, trong bối cảnh mà nỗi bất bình dấy từ phong trào Áo Vàng vẫn còn đó.

Nhật báo Le Monde chạy tựa chính : « Hưu bổng : Chính phủ tới giờ lựa chọn ». Le Monde gọi đây là « tuần đầy nguy hiểm của hành pháp ». Tờ báo cho biết : Ngày thứ 5 đình công, các cuộc họp liên tiếp ở phủ tổng thống và thủ tướng để có được quyết định mấu chốt trước khi trình toàn bộ cuộc cải cách ngày 11/12. Các tổ chức công đoàn vẫn không chịu lùi bước trong khi chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện bằng được chương trình cải cách bị phản đối rộng khắp.

Trong khi đó, Le Figaro ngắn gọn bằng hàng tựa lớn trang nhất : « Phong tỏa lớn ». Tờ báo dành tới 6 trang báo cho sự kiện. Trong bài xã luận, Le Figaro nhấn mạnh vấn đề cốt lõi của cuộc cải cách hưu bổng : « Đó là hệ thống hưu trí của chúng ta không thể chịu được về mặt tài chính. Ở đất nước của chúng ta cũng như nhiều nơi khác, mọi người giờ ngày càng sống lâu hơn, tức là thời gian không làm việc cũng kéo dài hơn. Không tính đến thực tế hiển nhiên này tức là để lại cho thế hệ tương lai gánh nặng không chịu nổi. Các nước trên thế giới đều hành động, quyết định kéo dài tuổi về hưu, thường là 65 tuổi, muộn hơn Pháp 3 năm. Vậy thì phải đợi đến bao giờ chúng ta mới hành động cho có trách nhiệm ».

Một trong những điểm gai góc nhất của cuộc cải cách này là chính phủ muốn xóa bỏ một số chế độ đặc biệt về hưu bổng, những ưu đãi có từ thế kỷ trước mà chỉ có nhân viên đường sắt và một số ngành nghề hay ngạch công chức được hưởng. Đây cũng là điểm mà các công đoàn quyết giữ bằng được.

Le Figaro cũng cho biết thêm, theo một thăm dò dư luận của Viện Elabe, 43% người dân Pháp cho rằng phong trào đình công hiện nay trước hết là cuộc huy động chống lại chính sách của tổng thống Emmanuel Macron trước khi phản đối cải cách hưu bổng. Người ta đang chờ đợi chính phủ sẽ nhượng bộ đến đâu để chèo lái con thuyền cải cách rất cần phải có đi trong trong bão tố xã hội.

Giải Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi ra trước tòa án quốc tế

Về chủ đề quốc tế, các báo Pháp đặc biệt chú ý tới sự kiện, ngày 10/12, lãnh đạo chính quyền Miến Điện, giải Nobel Hòa Bình 1991, bà Aung San Suu Kyi ra trước Tòa Án Quốc Tế La Haye giải trình về những cáo buộc Miến Điện phạm tội diệt chủng trong các cuộc đàn áp người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Hiện nắm giữ chức cố vấn đặc biệt Nhà nước, bà Aung San Suu Kyi từ năm 2016 thực chất là lãnh đạo chính quyền Miến Điện.

Le Monde nhận xét việc bà Aung San Su Kyi phải đích thân đế Tòa Án Quốc tế để biện minh cho đất nước Miến Điện là một chớ trêu của số phận. Trong thời gian dài là nhà ly khai, kình địch của giới quân sự Miến Điện, từng bị chính quyền quân sự quản thúc tại gia trong suốt 15 năm, giờ bà Aung San Suu Kyi đích thân đến Hà Lan làm một cái việc đầy nghịch lý mà thực chất là biện hộ cho những hành động tàn bạo của quân đội.

Le Monde nhận thấy, từ đầu thảm kịch của người Rohingya, bà Aung San Suu Kyi đã tạo cảm giác cho thấy dường như bà là người đang bênh vực các tướng lĩnh quân đội. Bà vẫn lập luận là các nước phương Tây không hiểu gì về thực tế chính trị, xã hội ở bang Rakhine (Arakan), nơi có đa số dân là người Rohingya.

Theo tác giả của bài viết, thực tế thì bà Aung San Suu Kyi quan tâm trước hết là vấn đề đối nội Miến Điện khi đến La Haye. Người dân tộc Miến, chiếm 70% dân số của nước này, hầu hết thù ghét người Rohingya do nhiều yếu tố lịch sử để lại. Tờ báo phân tích : « Đến La Haye để bảo vệ đất nước sẽ được người ủng hộ trong nước nhìn nhận như là một hành động can đảm ». Đó sẽ là một hình ảnh đẹp, có lợi cho bà trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào năm 2020. Trong kỳ bầu cử trước 2015, đảng của bà Aung San Suu kyi, Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (LND) đã giành chiến thắng lớn, giờ đây đang chuẩn bị cho một cuộc đua mới.

Cùng thời sự này, La Croix có bài « Diệt chủng người Rohingya, Aung San Suu Kyi lên tuyến đầu ». Biểu tượng của dân chủ ở Miến Điện một thời sẽ ăn nói thế nào với các quan tòa ? Tờ báo trích dẫn nhận định của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu chính trị. Theo các nhà nghiên cứu, tại La Haye, « bà Aung San Suu Kyi sẽ đề nghị cộng đồng quốc tế kiên nhẫn, bà sẽ biện hộ cho tính chất vô cùng phức tạp của tình hình và công cuộc tái thiết đang diễn ra trong đất nước Bà. Bà sẽ bảo đảm người Rohingya có thể trở về… ».

Nhưng dù sao thì lần xuất hiện trước tòa án Quốc Tế La Haye lần này cũng làm mờ nhạt thêm hình ảnh của một giải Nobel Hòa Bình, từng là « nhà vô địch » của phương Tây về dân chủ.

Hồ sơ Bắc Triều Tiên trở lại vạch xuất phát

Liên quan đến châu Á, báo les Echos đề cập đến hồ sơ Bắc Triều Tiên với nhận định : « Bắc Triều Tiên cố tình khuấy động lại căng thẳng ». Tờ báo nhận thấy, « Từ hàng thập kỷ qua luôn là bên kiểm soát lịch trình ngoại giao, giờ đây Bình Nhưỡng đã khép lại giai đoạn hòa dịu hai năm vừa qua bằng một loạt các vụ thử tên lửa và ngày càng cứng giọng với Washington. Bắc Triều Tiên cũng vừa cho mở lại căn cứ quân sự chiến lược mà họ đã cho đóng cửa năm 2018 ».

Sau thời gian hai năm thử hòa hoãn đàm phán không được như ý muốn, Bình nhưỡng bắt đầu thay đổi chiến thuật, thậm chí đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song hôm thứ Bảy 07/12 còn tuyên bố : « Vấn đề giải trừ hạt nhân không còn đặt trên bàn đàm phán nữa ». Dường như thái độ cứng rắn trở lại của Bắc Triều Tiên cũng lại một lần nữa tìm sự chú ý của Washington.

Nga bị xóa tên trên bản đồ thể thao thế giới

Một thời sự khác đang gây xáo động làng thể thao thế giới « Nga bị gạch tên khỏi bản đồ thể thao thế giới », tựa của báo Le Figaro. Cơ quan Chống doping Thế giới (AMA) tại Lausanne Thụy Sĩ hôm 09/12 vừa thông báo một loạt trừng phạt chưa từng có, cấm các vận động viên Nga trong vòng 4 năm tham gia các cuộc thi đấu quốc tế.

Như vậy, các vận động viên Nga sẽ bị loại khỏi Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 và mùa Đông Bắc Kinh 2022. Trong thời gian trên, Nga còn bị cấm đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Nga sẽ phải rút quyền tổ chức giải vô địch thế giới bóng chuyền và vật vào năm 2022. Tất nhiên Nga và Cơ quan chống doping của mình (Rusada) có 21 ngày để kháng nghị lên Tòa Án Trọng Tài Thể Thao, định chế phán xử cao nhất.

Le Figaro ghi nhận, đây là « những trừng phạt nặng nề nhất trong lịch sử của Cơ quan Chống doping Thế giới » (thành lập năm 1999). Đây cũng là sự đáp trả mạnh mẽ vụ bê bối từ nhiều tháng qua đã đầu độc bầu không khí thế thao thế giới.

Ngược lại thời gian, Le Figaro cho biết : Năm 2014, Sotchi đã trở thành biểu tượng của niềm kiêu hãnh khi Nga đứng đầu bảng tổng sắp huy chương ở Thế vận hội mùa Đông. Mặt trái của vị thế thống trị của thể thao Nga lộ ra sau phát giác vụ bê bối tổ chức cho các vận động viên Nga sử dụng doping một cách có hệ thống từ năm 2011 đến 2015, trong đó có sự tham gia chỉ đạo của nhiều cơ quan của chính phủ như bộ Thể Thao và cơ quan tình báo FSB. Từ đó đến nay, các vận động viên Nga đã bị nhiều trừng phạt cấm tham gia các giải thi đấu quốc tế lớn.

Xác định cơ quan chống doping Nga đã cung cấp các dữ liệu sử dụng doping giả mạo, không đúng sự thật, MAM quyết định ra đòn trừng phạt nặng lần này. Nhật báo Libération ghi nhận quyết định đã tác động tới cả một thế hệ vận động viên chân chính. Họ vừa cảm thấy bất công nhưng đồng thời phẫn nộ với chính định chế thể thao của nước nhà.

Các vận động viên Nga vẫn có cơ hội được tham gia các cuộc thi đấu quốc tế nhưng dưới màu cờ trung lập. Đặc ân này sẽ trở nên vô nghĩa khi các vận động viên thể thao đến so tài ở các cuộc thi đấu quốc tế là vì màu cờ sắc áo của đất nước và vì niềm tự hào của dân tộc.Thượng đỉnh Nga-Ukraina : Bất đồng còn nhiều, đối thoại tiếp tục

Tú Anh - RFI - ngày 10-12-2019
Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Paris, ngày 09/12/2019, tổng thống Nga và Ukraina đồng thuận trên một loạt biện pháp để vực dậy tiến trình hòa bình trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk 2015. Tuy nhiên, hồ sơ chính trị vẫn là điểm bất đồng lớn nhất và hai bên hẹn gặp lại trong 4 tháng tới để đàm phán tiếp.

Trong khuôn khổ hội nghị được Pháp, Đức bảo trợ, ba điểm tiến bộ được ghi nhận là từ nay đến cuối năm, hai bên trao trả hết tù nhân còn giam giữ, cam kết triệt thoái ở ba khu chiến tuyến trước cuối tháng 03/2020 và tiếp tục đối thoại rà soát tình hình để giải tỏa bất đồng.

Theo AFP, trong cuộc họp báo chung của lãnh đạo bốn nước, tổng thống Ukraina không che dấu thất vọng : kết quả quá ít ỏi. Nga không đồng ý để Ukraina tái lập kiểm soát biên giới và giải thể các nhóm vũ trang « bất hợp pháp » trước khi tổ chức bầu cử.

Trong khi đó, chủ nhân điện Kremlin với tư thế mạnh, cho biết « rất lạc quan » và tin chắc « quan hệ hai bên sẽ được cải thiện ».

Tại Ukraina, thượng đỉnh Paris đã gây nhiều lo ngại. Đa số công luận e rằng tổng thống Volodymyr Zelensky non tay « đầu hàng » trước một Vladimir Putin cáo già. Thái độ cứng rắn của lãnh đạo Ukraina làm mọi người nhẹ nhõm nhưng vẫn không giảm bớt áp lực.

Từ Kiev, thông tín viên Sébastien Gobert giải thích :

« Ông ấy không vượt làn ranh đỏ, chúng ta có thể đi về ». Sau khi theo dõi cuộc họp báo của tổng thống Volodymyr Zelensky ở Paris qua màn ảnh lớn đặt trước phủ tổng thống Ukraina, hàng trăm cựu chiến binh Ukraina và thành viên phong trào dân tộc tỏ ra hài lòng.

Ngoài một số tiến triển kỹ thuật, tại vòng đàm phán Paris, tổng thống Ukraina không những từ chối nói đến mô hình liên bang mà còn khẳng định với Vladimir Putin là bán đảo Crimée, bị Nga sáp nhập, là lãnh thổ của Ukraina.

Tuy bằng lòng, nhưng những người Ukraina chống Nga vẫn thận trọng do lo ngại có một thỏa thuận bí mật nào đó. Họ cho biết sẽ tiếp tục biểu tình gây sức ép trong suốt quá trình thương thuyết.

Nếu tổng thống Zelensky làm hài lòng phe dân tộc chủ nghĩa thì trái lại, có lẽ ông gây thất vọng cho 20% cử tri, những người mong muốn có một nền hoà bình thật sự và hòa giải với Matxcơva. Thành phần cử tri này cũng mong chờ có thỏa thuận mua khí đốt của Nga để giảm bớt phần nào hóa đơn sưởi đốt.

Chính tổng thống Ukraina cũng tuyên bố : kết quả đạt được tại thượng đỉnh chưa đầy đủ. Đối với người dân Ukraina, ủng hộ Zelensky hay không, đây chỉ là một giai đoạn, con đường trước mặt còn dài.
Thương mại: Đáp trả Trung Quốc, Liên Hiệp Châu Âu cải cách luật cạnh tranh

Tú Anh - RFI - ngày 10-12-2019
Lo ngại làn sóng hàng hóa của Trung Quốc và các tập đoàn công nghệ tin học Mỹ, Bruxelles chuẩn bị biện pháp trả đũa : tăng cường luật cạnh tranh nhưng không đi xa hơn như mong muốn của Đức và Pháp.

Trong cuộc họp với các luật gia thương mại ngày 09/12/2019 tại Bruxelles, tân phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Margrethe Vestager, đưa ra nhiều nhận định được AFP mô tả là « rất đáng khâm phục ». Nhà chính trị Đan Mạch có tiếng là khắc tinh của Silicon Valley California tuyên bố « đã đến lúc phải cập nhật hóa luật chơi cạnh tranh » cũng như không thể bỏ qua các thương vụ « mua công ty » mà các tập đoàn nước ngoài có thể khai thác để tiêu diệt doanh nghiệp châu Âu.

Nhận định này nhắm vào phương thức làm ăn của các tập đoàn công nghệ kỹ thuật số của Mỹ như Google với dịch vụ miễn phí có thể một ngày nào đó « độc chiếm khách hàng ».

Bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire và đồng nhiệm Đức Peter Altmaier khen ngợi tân phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu có ý thức làm thay đổi chính sách của Liên Hiệp Châu Âu về cạnh tranh để đối phó với Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo AFP, Margrethe Vestager dường như không triệt để như hai bộ trưởng Pháp, Đức. Bà chỉ đề nghị « cập nhật hóa các chỉ đạo » năm 1997 về thị trường. Trong khi Đức và Pháp muốn Bruxelles ban hành một biện pháp « kháng cáo » cho phép Hội Đồng Châu Âu (28 nước) xét lại một quyết định của Ủy Ban Châu Âu không cho hai tập đoàn Đức, Pháp là Siemens và Altom sáp nhập để cạnh tranh với nước ngoài.
Hoàng Nam  
#11623 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:10:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Watergate năm 1974 và chuyện Luận tội TT năm 2019


November 16, 2019
Trọng Đạt

Tiếng Anh định nghĩa Impeachlà “Kết án vì tội ác hay hạnh kiểm” (to charge with a crime or misdemeanor), tiếng Việt thường gọi là Luận Tội, Truất Phế hay Đàn Hặc (Hán Việt Tự Điển của ông Đào Duy Anh, nxb Minh Tân, Paris in 1950 trang 246 nói Đàn Hặc là Chỉ trích tội lỗi của quan lại (censurer).

Từ thời lập quốc tới nay nước Mỹ chỉ có hai vụ Luận tội Tổng Thống nhưng không đủ phiếu để truất phế tại Thượng Viện và một vụ chưa Luận tội, chưa Truất phế nhưng ông Tổng Thống từ chức trước vì biết chắc sẽ bị truất phế (sẽ đủ số phiếu tại Thượng Viện).

Theo Trang Vox đã giải thích ngắn gọn và tường tận về vấn đề này.

Chuyện đàn hặc, truất phế một ông Tổng thống khó khăn vô cùng không đơn giản tí nào (1)

Về nguyên tắc chỉ Quốc Hội mới có thẩm quyền Đàn hặc, Truất phế Tổng Thống. Impeachment, tức Đàn hặc là một diễn tiến do Hiến pháp ấn định. Chỉ Hạ viện có quyền Đàn hặc Tổng thống, chỉ cần hội đủ đa số phiếu bầu để lập văn kiện.

Sau đó chuyển lên Thượng viện để xét xử, ông Chủ tịch Tối cao pháp viện chủ tọa.

Sau cùng cần hội đủ 2/3 số phiếu của Thượng Viện để Truất phế ông Tổng Thống. Như vậy 67 phiếu (trên 100 phiếu) là con số rất lớn, cái ngưỡng cửa rất cao này khiến cho Quốc Hội không dễ gì mà truất phế một Tổng Thống đã được người dân bầu.

Hiến Pháp qui định Phản quốc và Tham nhũng hối lộ là hai trọng tội để đàn hặc, truất phế một Tổng thống. Ngoài ra Hiến Pháp cũng ghi thêm một cách mơ hồ những tội lớn, nhỏ khác.

Các Tổng thống bị Đàn hặc

Image result for nixon resignationLịch sử Mỹ từ thời lập quốc đến nay chỉ có hai Tổng thống bị Hạ viện Đàn hặc nhưng lên Thượng viện được tha tội vì không đủ 2/3 số phiếu qui định. Ngoài ra một Tổng thống khác (Nixon) sắp bị truất phế nhưng ông vội từ chức để tránh, ông này là chủ đề chính mà chúng ta sẽ bàn ở đây.

Trước hết trường hợp Tổng thống Andrew Johnson bị đàn hặc năm 1867 (2).
Ông là Tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ, bị buộc tội vi phạm luật Giới hạn quyền Tổng Thống (Tenure of Office Act) năm 1867, nó đòi hỏi Tổng Thống muốn cách chức một bộ trưởng phải có sự chấp thuận của Thượng Viện. Ba ngày sau khi ông đuổi Bộ trưởng chiến tranh, hôm 24-2-1868 Hạ Viện Đàn hặc TT Johnson, nhưng khi lên Thượng Viện ông thoát bị Truất phế vì chỉ thiếu một phiếu để đủ 2/3, họ bầu lại ba lần nhưng ông vẫn thoát.

Trường hợp thứ hai, Bill Clinton Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 42, bị Hạ Viện luận tội ngày 19-12-1998 vì nói dối qua vụ bê bối tình dục tại tòa Bạch Ốc với cô sinh viên thực tập Lewinsky. Bill Clinton bị đàn hặc vì bội thệ và cản trở công lý, Thượng Viện tha tội cho ông ngày 12-2, với tỷ lệ phiếu bầu 55/45 và lần bầu lại 50/50, rất xa số phiếu đòi hỏi 67 phiếu.

Clinton sau cùng nhận tội và xin lỗi đại chúng: “Thực ra tôi có liên hệ với cô Lewinsky và việc làm này sai. … tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”

UserPostedImage

Thời điểm này Cộng Hòa giữ đa số tại Lưỡng viện: Hạ Viện họ giữ 51% và Thượng Viện 55%, tuy nhiên không đủ mạnh để được 67 phiếu Thượng Viện vì không phát động được quần chúng nổi dậy. Cộng Hòa Luận tội Clinton để trả thù cho TT Nixon bị Dân Chủ tố giác trong vụ Watergate năm 1974 mà tôi sẽ đề cập sau.

Năm nhân viên đã đặt máy nghe lén đảng Dân Chủ tại khu nhà Watergate từ 1972, người ta kết án Nixon đã cho nghe lén. Chuyện đã bị báo The Washington Post nắm được (tháng 6-72) và tố cáo trước dư luận. Vụ này lớn dần, những người thù ghét ông, đảng đối lập làm ầm ĩ. Từ giữa 1973 Nixon chối cãi, cho xóa băng ghi âm, tháng 10 ông cách chức vị luật sư điều tra Watergate. Tỷ lệ ủng hộ Nixon xuống thấp, ngày 9- 5-1974 Hạ Viện mở điều trần Luận tội Nixon.

Đầu tháng 8 các chức sắc Cộng Hòa tại Quốc Hội cho Nixon biết nếu bị đàn hặc, tại Thượng Viện ông sẽ chỉ được 15 phiếu, tối thiểu cũng phải có 33 phiếu để thoát Luận tội (3). Nghĩa là chắc chắn sẽ bị truất phế nên ông từ chức ngày 8-8-1974. TT Nixon được coi như là người duy nhất bị Truất phế (mặc dù ông từ chức trước để tránh bị trừng trị).

TT Nixon bị Luận tội vì các tội nghe lén, cản trở công lý, nói dối người dân… nhưng nghe lén không phải là một tội gì lớn lao, TT Johnson (Dân Chủ) năm 1968 cũng cho nghe lén ứng cử viên Nixon (Cộng Hòa) trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 1968. Nixon hồi ây nhờ bà Anna Chennault sang Sài Gòn khuyến khích ông Thiệu đừng tham dự hòa đàm Paris (mới mở) có lợi cho Dân Chủ, sử sách cũng đã ghi rõ TT Johnson cho FBI, CIA nghe lén điện thoại của Anna Chennault với VNCH để theo dõi. (4)

TT Johnson cho FBI, CIA nghe lén đối lập thì chẳng ai nói tới, Nixon cho nghe lén bị tố cáo ầm ĩ. Nixon bị kết tội nói dối, cản trở công lý (1974) nhưng chính Bill Clinton sau này (1998) cũng bị kết tội nói dối, cản trở công lý và đã được tha bổng không sao cả,

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 7-11-1972, Nixon (CH) đã đại thắng với 529 phiếu cử tri đoàn (96%), đối thủ McGovern (Dân Chủ) chỉ được 17 phiếu CTĐ, trong số 50 tiểu bang Nixon đã thắng 49 tiểu bang trong khi đối thủ chỉ thắng 1 tiểu bang và Distric of Columbia, nhục nhã đến thế. Nixon cũng hơn đối thủ 18 triệu phiếu phổ thông, từ ngày lập quốc, tại Mỹ chỉ có hai lần đại thắng như vậy (TT Nixon và TT Reagan). Sở dĩ cử tri dồn phiếu tối đa cho Nixon vì ông đã đem quân về nước gần hết, sắp có hòa bình, Nixon hòa được với CS quốc tế Nga-Tầu…

Nixon có bị thù oán vì ông đã đàn áp phản chiến dữ dội, cho cảnh sát, quân đội dùi cui báng súng đàn áp biểu tình cật lực, đàn áp phản chiến, bạo động dữ dội nhất là từ tháng 1-1969 tới tháng 2-1970 có tới 43 người chết kể cả cảnh sát, hàng trăm người bị thương (5).

Năm 1974 khi Nixon sắp từ chức (8/1974) Dân Chủ giữ đa số Quốc Hội: Hạ Viện 55.8%, Thượng Viện 57%. Mặc dù Dân Chủ giữ đa số tại Lưỡng Viện Quốc Hội nhưng cũng không thể đủ mạnh để có đủ 67 phiếu tại Thượng Viện. Sở dĩ họ có được hơn 2/3 số phiếu tại Thượng Viện vì có sự hợp tác chặt chẽ của Truyền thông, truyền hình, báo chí và nhât là phong trào Phản chiến. Đây là trường hợp duy nhất trong lịch sử Mỹ một đảng đã vận động được quần chúng nổi dậy dữ dội để có thể Truất phế một Tổng Thống.

Cuộc vận động Dân Chủ mạnh đến độ khiến nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa dù tại Tối Cao Pháp Viện cũng quá sợ hãi phải hùa theo Dân Chủ để truất phế Nixon. Sau này người dân thấy rõ các viên chức hai đảng, kể cả Tối Cao Pháp Viện chỉ vì cái nồi cơm đã trở lên hèn nhát.

Tuy nhiên sau này khi mà vai trò truyền thông và phản chiến bị phai nhạt dần, người ta đánh giá lại công lao của Nixon.

Vụ Watergate đã khiến lần đầu tiên một vị Tổng Thống Mỹ phải từ chức để tránh khỏi bị Đàn hặc. Tại miền nam Việt Nam Cộng Hòa sau Hiệp định Paris biến cố này không được quan tâm nhiều, người dân chỉ chú ý tới tình hình đất nước. Nay tại Mỹ vụ án chính trị này lại được nhắc tới nhiều hơn mỗi khi người ta đề cập tới kế hoạch Đàn hặc Tổng Thống đương nhiệm, có người còn nói vụ liên hệ với Nga của TT Trump còn lớn hơn vụ Watergate.

Như trên vì Dân Chủ thua quá đau, quá nhục nhã trong kỳ bầu cử Tổng Thống tháng 11-1972 nên đã bới lông tìm vết để Luận tội TT Nixon. Điều thật mâu thuẫn nghịch lý là một ông Tổng Thống bị truất phế lại là người có nhiều công trạng với nước Mỹ, được người dân bầu cho số phiếu nhiều nhất từ xưa đến nay theo nhận xét của Kissinger (6).

Nixon đã đem quân về nước gần hết, hòa bình Đông Dương đã gần kề, ông hoàn thành một lô công trạng lớn từ 1971-72 như Thỏa ước Bá Linh, Thượng đỉnh Bắc Kinh (tháng 2-1972), Thượng đỉnh Mạc Tư Khoa (tháng 5-1972) với Thỏa ước tài giảm binh bị. Ông đã hòa hoãn được với CS quốc tế Nga và Trung Cộng mang lại hòa bình lâu dài cho Hoa Kỳ trong nhiều thập niên.

Sau này người dân đánh giá lại Nixon và nhận định ông bị truất phế chỉ là chỉ là chuyện đảng phái (partisan), con gà nó tức nhau cái tiếng gáy. Họ cho là Dân Chủ trả thù Tổng Thống đối lập Nixon một cách hèn hạ vì ông thắng Dân Chủ quá lớn trong kỳ bầu cử Tổng Thống năm 1972.

Từ sau vụ này người dân chán ghét Impeach, Luận tội nhờ đó mà Bill Clinton thoát nạn, tội của ông cũng không nhẹ gì: cũng nói dối dân, cản trở công lý và nhất là làm nhục cả nước Mỹ vì những vụ án tình dục rất bậy bạ khiến các nước khác chê cười.

Luận Tội Tổng Thống Donald Trump

Nay cuối năm 2019, đảng Dân chủ phát động chiến dịch Luận tội Tổng Thống đương nhiệm vì đã áp lực TT Ukraine phải điều tra vụ bê bối của bố con ông Joe Biden hồi ông còn làm Phó Tổng Thống… Dân Chủ kết án ông TT Trump đứng trên pháp luật… vân vân và vân vân.

UserPostedImage

Thật ra từ năm ngoái các dân biểu Dân Chủ trẻ, quá khích đã thúc ép bà Chủ tịch Hạ Viện Pelosi phải Luận tội, Truất phế TT Trump vì đã liên hệ với TT Nga Putin trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016. Bà Pelosi không muốn Luận tội T T Trump vì sợ sẽ mất phiếu trong cuộc tranh cử năm 2020. Bà cho là người dân không ủng hộ chuyện Truất phế, Luận tội mà họ chỉ muốn xây dựng đất nước, kinh tế vững mạnh, công ăn việc làm đầy đủ ….nay bà miễn cưỡng phải theo các Dân biểu trẻ.

Đâm lao phải theo lao, nhưng ta thấy con đường của Dân Chủ cũng không dễ ăn như họ tưởng. Vụ án Watergate 1974 thoạt nhìn có vẻ giống như cuộc Luận tội do Dân Chủ phát động năm 2019, nó cũng nhuốm mầu sắc chính trị, ông Trump cũng bị tố cáo lạm quyền… nhưng nội dung Watergate 1974 nó khác xa cuộc Luận tội ngày nay.

Từ năm ngoái năm kia, Công tố viên Mueller thân Dân Chủ đã cố bới lông tìm vết, lục lọi tất cả những manh mối hầu đưa ra bằng cớ chứng tỏ TT Nga Putin có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016 để giúp cho ông Trump đắc cử. Cuộc điều tra của Mueller kéo dài hai năm không đi tới đâu, không tìm ra bằng cớ gì trong khi cuộc điều tra của Công tố viên Cox thời Nixon ngắn hơn và có tìm ra manh mối. TT Nixon cũng như TT Bill Clinton đều phải thú nhận tội trạng, như nói dối, bội thệ, cản trở công lý. Nixon phải thú nhận vì tội trạng đã rành rành, ông đã cho nghe lén đối lập, ông cách chức Công tố viên khi cuộc điều tra đang tiến hành tốt đẹp…

Cuộc điều tra 2019 được Dân Chủ cổ võ, giúp đỡ cuối cùng rỗng tuếch vì không tìm ra tí manh mối nào và cuộc Luận tội không có cơ sở. Nay TT Trump bị tố cáo là áp TT Ukraine để điều tra con trai cựu Phó Tổng Thống Biden …về nguyên tắc Dân Chủ nay chỉ nắm giữ ưu thế Hạ Viện với 235 ghế, hơn đối lập 36 ghế, là thiểu số tại Thượng Viện. Hạ Viện có thể bỏ phiếu Luận tội Tổng Thống nhưng khi lên Thượng Viện sẽ phải đối đầu với đa số Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, họ giữ 52 ghế, Dân Chủ chỉ có 46 ghế.

Hiện nay vấn đề đã trở thành đảng phái (partisan) trong cuộc bỏ phiếu Luận tội ngày 31-10 vừa qua Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho họ, nghĩa là không đồng ý Luận tội 100% (196 phiếu) Dân Chủ có hai người xé rào còn lại 232 phiếu đồng ý Luận tội. Có nghĩa là đảng nào bỏ cho đảng nấy, Cộng Hòa nay rất đoàn kết, họ chống Luận tội Tổng Thống (CH) ra mặt, họ chống Dân Chủ, và như vậy nếu Hạ Viện (DC) đưa biên bản Luận tội lên Thượng Viện thì một trăm phần trăm sẽ bị bác bỏ vì Cộng Hòa chiếm đa số tại đây.

Ngoài ra, Cộng Hòa hiện cũng giữ đa số Tối Cao Pháp Viện và như vậy bản Luận tội của Dân Chủ chắc chắn là không đi tới đâu. Nhiều người đã đặt câu hỏi: Tại sao các vị chức sắc Dân Chủ biết chắc là cuộc Luận tội của họ không đi tới đâu mà vẫn tiến hành ầm ĩ? Vì họ muốn hạ uy tín Donald Trump trong kỳ bầu cử sắp tới.

Trên thực tế như đã nói trên kể từ sau vụ Watergate, người dân chàn ghét chuyện Truất phế, họ cho rằng đó chỉ là trò đảng phái đánh phá nhau một cách tiểu nhân hèn hạ. Điển hình là Dân Chủ năm 1972 vì thua quá nhục nhã trong kỳ bầu cử Tổng thống nên đã tìm mọi cách lật đổ Nixon cho bỏ ghét. Sau vụ Watergate coi như sẽ không còn Truất phế, nhờ vậy mà Bill Clinton thoát nạn và dĩ nhiên bây giờ sẽ không có Truất phế, Luận tội như thời 1974.

Dân Chủ vận động Luận tội cũng vô ích vì 100% Cộng Hòa sẽ làm tiếp nhiệm kỳ hai: Tại sao? từ thời TT Eisenhower năm 1953 tới nay, Cộng Hòa có một lần làm ba nhiệm kỳ, Dân Chủ có một lần làm một nhiệm kỳ còn lại mỗi đảng làm hai nhiệm kỳ. Năm 1980 trong cuộc tranh cử giữa TT Jimmy Carter (Dân Chủ) và ứng cử viên Ronald Reagan (Cộng Hòa), Reagan đại thắng Carter với 90% phiếu Cử tri đoàn và hơn Carter 8 triệu 400 ngàn phiếu phổ thông, đây là một quà tặng của ông Trời ban cho Dân Chủ sau khi truất phế được Nixon 1974.

Dân Chủ mất một nhiệm kỳ vì chính sách của Carter yếu kém về kinh tế nào lạm phát (inflation), thất nghiệp nhiều (high unemployment), đà tăng trưởng chậm (slow growth), chính sách ngoại giao yếu, năm 1979-81 bị Iran chiếm tòa Đại sứ Mỹ bắt làm con tin. Mất một nhiệm kỳ, nghĩa là ông Tổng Thống chỉ được làm một nhiệm kỳ là một tai hại vô cùng lớn lao nhất của một đảng. Năm 1993 TT Bush cha chỉ được làm một nhiệm kỳ vì Cộng Hòa đã làm tổng cộng ba nhiệm kỳ từ 1980 tới 1993, chẳng lẽ lại làm bốn nhiệm kỳ!!

Như đã nói trên, Dân Chủ biết chắc là không thể Truất phế Tổng Thống Trump được năm 2019, 2020 nhưng tại sao họ vẫn hăng hái rầm rộ tiến hành. Họ trù tính hạ thấp uy tín của ông Trump để hy vọng ông ta bị loại bỏ khỏi cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai tháng 11 năm 2020 và sẽ lấy lại Tòa Bạch Ốc.

Kế hoạch của Dân Chủ mơ hồ, rất khó thành công vì như đã nói từ 1953 thời TT Eisenhower tới nay, Cộng Hòa ở Tòa Bạch Ốc ba nhiệm kỳ từ 1980 tới 1993: TT Reagan làm hai nhiệm kỳ từ năm 1980 tới 1989, kế đó TT Bush cha (Cộng Hòa) làm tiếp một nhiệm kỳ từ 1989 tới 1993. Gần đây TT Bush con và TT Obama được xếp hạng Tổng Thống tồi tệ nhất nước Mỹ nhưng họ vẫn được hai nhiệm kỳ và như vậy ông Trump cũng sẽ giữ Tòa Bạch Ốc hai nhiệm kỳ. Dân Chủ muốn làm ba nhiệm kỳ khó lắm vì nay không có chính sách rõ rệt, hiện chưa có ứng cử viên nào sáng giá đa số già nua, cằn cỗi.

Rất nhiều ý kiến cho rằng Dân Chủ đánh một canh bạc táo bạo, Luận tội Tổng Thống trong hoàn cảnh này giống như con dao hai lưỡi trong đó phần nguy hiểm rõ rệt hơn. Chơi dao có thể đứt tay nhưng họ không chịu quan tâm tới phần thua mà chỉ nghĩ ta thắng lợi.

Kết Luận

Một bài viết trên một tờ báo tiếng Việt, không thấy tên tác giả cũng không biết là bài dịch hay sáng tác. Bài có khuynh hướng ca ngợi nền kinh tế thịnh vượng dưới thời TT Trump như tăng trưởng cao và lớp người bình dân được hưởng lợi nhiều nhất. Tác giả nói có vài điều mà giới truyền thông Hoa Kỳ sợ mất mặt không dám nhắc đến là: Sự phát triển của Hoa Kỳ dưới thời TT Trump đem lại lợi ích cho tầng lớp dưới, chính sách thương mại của chính phủ có hiệu quả rõ rệt và lần đầu tiên trong vòng 65 năm không còn là nước nhập cảng xăng dầu. Tỷ lệ lệ thất nghiệp phụ nữ da đen, gốc La tinh xuống còn 4.5%.

Trái với luận điệu của dối lập Dân Chủ cho rằng tầng lớp trung lưu suy giảm, thực tế cho thấy những gia đình có lợi tức từ 50 ngàn tới 200 ngàn tăng gần 1%. Gần đây Dân Chủ vẫn chủ trương đấu tranh giai cấp, đánh thuế nhà giầu tối đa để “giúp người nghèo” nhưng trên thực tế người bình dân đang được hưởng lợi và hơn ai hết họ biết rõ ai là những kẻ đã mị dân đã và đang tuyên truyền dụ dỗ họ một cách vô ích.

Một bài khác lấy tin từ CNN nhận định phe Dân Chủ điều tra Luận tội TT Trump là “gậy ông đập lưng ông”, hầu hết các Dân biểu DC bỏ phiếu ủng hộ Đàn hặc TT Trump có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của họ. Nhiều Dân Biểu Dân Chủ lo ngại có thể mất lòng cử tri trong cuộc tranh cử sắp tới, phía Cộng Hòa cho rằng tình huống này có thể giúp họ chiếm lại quyền kiểm soát Hạ Viện. Dân Biểu Dân Chủ đa số nhận định cuộc bỏ phiếu Luận tội tại Hạ Viện sẽ không quyết định được gì. Các cuộc thăm dò toàn quốc từ tháng 9 cho thấy 53% người Mỹ ủng hộ điều tra Luận Tội.

Bản tin trên dựa theo CNN, một đài Dân Chủ cho thấy ngay chính phe Dân Chủ cũng đã bi quan về đường lối chính sách của họ. Dân Chủ cho tới bây giờ vẫn xử dụng đường lối truyền thông “dóc tổ” y như năm 2016 để đánh phá Cộng Hòa, năm 2016 họ đã tiên đoán bà Clinton (Dân Chủ) 80% hy vọng đắc cử, ông Donald Trump (CH) có khoảng 20% hy vọng!!!.

Nay người dân nhất là giới thợ thuyền không bao giờ để ý tới thăm dò vì chính họ biết mình sẽ bỏ phiếu cho ai.
Theo ý kiến của tôi, Dân Chủ hình như không quan tâm tới việc kiện toàn tổ chức, không tìm lãnh tụ. Nay họ chưa tìm được lãnh tụ nào cho ra hồn mà chỉ chú ý nhiều vào chuyện đánh phá, một chủ trương mà người dân ghét cay ghét đắng, họ chỉ muốn xây dựng đất nước, đem công ăn việc làm về cho mọi người hơn là phá hoại. Dân Chủ có lẽ cần tìm ra lãnh tụ mới hơn là lo đánh phá.

Trái với Dân Chủ, đảng Cộng Hòa hiện có nhiều ứng cử viên sáng giá, trong trường hợp TT Trump bị truất phế (remove from office) họ sẽ tìm ra người thay thế. Cộng Hòa hiện có nhiều ứng cử viên trẻ sáng giá: Phó TT Mike Pence, TNS Rubio, TNS Ted Cruz, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikky Haley… Nay Dân Chủ chưa có lãnh tụ, các ứng viên hàng đầu hầu hết già nua, lẩm cẩm chưa chắc đã được Đảng lựa chọn làm đại diện.

Dù bất cứ hoàn cảnh nào xẩy ra, nghĩa là thí dụ TT Trump có bị Luận tội, loại bỏ thì Cộng Hòa vẫn tiếp tục giữ vững Tòa Bạch Ốc.

Trọng Đạt
Tham khảo


(1) VOX- Impeachment of the president, explained, (and it’s quite difficult to impeach, convict, and remove a president from office)
(2) Thought Co- List of Presidents Who Were Impeached.
(3) Wikipedia- Nixon; Wikipedia TiếngViệt: Richard Nixon.
(4) Xin coi Chương Một của cuốn Khi Đồng Minh Tháo Chạy, Nguyễn Tiến Hưng và Việt Nam Cộng Hòa 10 Ngày Cuối Cùng (trang 41 tới 69) của Trần Đông Phong. Trên Wikipedia cũng nói rõ chuyện này
(5) Richard Nixon, No More Vietnams trang 126.
(6) Kissinger, White House Years, trang 1406

Edited by user Tuesday, December 10, 2019 2:14:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11624 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:24:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thấy gì qua cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump?


J.B Nguyễn Hữu Vinh

November 16, 2019

UserPostedImage

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch, điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Ba năm, kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đang đối diện với cuộc điều tra luận tội do đảng Dân Chủ khởi xướng và bắt đầu bước sang giai đoạn công khai. Các buổi điều trần được truyền hình trực tiếp để hàng triệu người dân Mỹ xem những vấn đề liên quan đến việc Tổng Thống Trump có vướng chuyện “có qua-có lại” với Ukraine hay không?

Chuyện lạ với người Việt

Đối với nhiều người Việt Nam, việc một tổng thống bị lôi ra điều tra, luận tội công khai là việc không thể tưởng tượng được. Bởi vì ở Việt Nam, nơi mà hiến pháp ghi rõ ràng là “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” nhưng chỉ cần là đảng viên Cộng Sản thì mặc dù vi phạm luật pháp nếu không được sự đồng ý của “cấp ủy” – nghĩa là tổ chức đảng – thì cơ quan luật pháp cũng… bó tay. Cái chỉ thị 15 của Bộ Chính Trị Cộng Sản do phó giám đốc Công An ở Sài Gòn tiết lộ cho thấy những quy định quái gở đó trong cái gọi là “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.”

Chính vì thế, mà người ta quan sát thấy như ở Việt Nam có hai hệ thống luật pháp để phán xử người dân và cán bộ đảng viên hoàn toàn khác nhau. Nói đúng hơn, thì một hệ thống luật pháp nhưng cách phán xử giữa dân và đảng hoàn toàn khác biệt. Hệ thống luật pháp đó, chủ yếu là để trừng trị người dân, đồng thời bao che cho những thành viên của đảng Cộng Sản tha hồ tác oai tác quái bất chấp luật pháp để đè đầu cưỡi cổ người dân.

Những vụ án được đưa ra xét xử là những dẫn chứng sống động.

Một thanh niên trong giới giang hồ, nổi tiếng trong những việc làm theo cách “không giống ai,” danh mục (account) Facebook của anh ta có đến 600,000 lượt người theo dõi và kênh YouTube có đến 1.5 triệu người ghi tên, mới đây đã bị bắt và đưa ra xét xử với mức án 10 năm tù giam vì tội đánh bạc khi ghi số đề kiếm lợi 300 triệu đồng ($12,951) trong hơn một tháng.

Thế nhưng, một loạt tướng tá công an phụ trách cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao, đã tổ chức đường dây đánh bạc bằng công nghệ cao với số tiền hàng chục ngàn tỷ đồng, nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và gây biết bao nhiêu thảm họa cho đời sống người dân trong một thời gian rất dài, thì được miễn truy tố tội hối lộ và bị phạt tù chỉ mấy năm.

Hệ thống luật pháp và thi hành pháp luật bao chục năm qua dưới thời cộng sản vẫn thế nên mãi rồi người dân coi đó là chuyện bình thường.

Do đó, việc một tổng thống đương nhiệm, người lãnh đạo hàng trăm triệu người dân Mỹ, người có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng, thậm chí có quyền quyết định vận mệnh thế giới, bị lôi ra điều tra, luận tội trước công chúng là điều nhiều người sống trong trong các chế độc tài không thể hiểu nổi.

Người dân Việt Nam trong nước, nhìn về cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump như những sự việc và hiện tượng chỉ có thể xảy ra ở đâu đó trong tiểu thuyết hoang đường.

Bắt đầu từ một cuộc điện thoại

Bắt đầu từ một lá thư của một người giấu tên tố cáo tổng thống trong một cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, rằng trong cuộc điện thoại đó, ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra việc tham nhũng có liên quan đến ông cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden. Ông Biden hiện là đối thủ “nặng ký” của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Người con trai là thành viên Hội Đồng Quản Trị của Burisma, một công ty năng lượng Ukraine.

Đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số tại Hạ Viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để thúc ép chính phủ Ukraine điều tra ông Biden và đã tổ chức các nhóm điều tra, nhằm đưa vấn đề này ra trước ánh sáng luật pháp.

Thế rồi, hệ thống báo chí vốn không ưa Tổng Thống Trump – đã thể hiện ra mặt bấy lâu nay – được dịp tìm kiếm, bới móc và hàng loạt thông tin đã đến với người dân Mỹ, với cả thế giới về những tình huống, suy đoán, “tội trạng” mà ông tổng thống này có thể sẽ phải đối diện.

Cho đến nay, cuộc điều trần luận tội tổng thống đã tiến hành công khai lần thứ nhất.

Lời khai của các nhân chứng được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, thu hút hàng triệu người xem. Các cựu viên chức cũng như một số giới chức đương nhiệm trong chính quyền của Tổng Thống Trump, trình bày những sự kiện có thể dẫn tới việc luận tội ông Trump.

Dân Biểu Eric Swalwell, thành viên đảng Dân Chủ, vào ngày 10 Tháng Mười Một, đã tố cáo Tổng Thống Trump “tống tiền” bằng cách tăng sức ép để buộc Ukraine phải làm theo ý mình. Ông Swalwell nói: “Chúng tôi đã có đủ bằng chứng từ những lời khai trong các buổi điều trần mà chúng tôi đã thực hiện, nhằm bảo đảm xúc tiến việc việc luận tội, bằng chứng đàng sau một kế hoạch ‘tống tiền,’ sử dụng tiền thuế của người dân để yêu sách một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của tổng thống.”

Nguy cơ bị phế truất?

Các buổi điều trần sẽ còn kéo dài, công chúng Mỹ sẽ thấy được những gì đằng sau sự việc này khi các nhân chứng ra đối chất công khai trước hệ thống truyền thông và hoàn toàn tự do trong những khuôn khổ luật pháp quy định rõ ràng.

Nước Mỹ đã từng chứng kiến những cuộc điều tra, luận tội để truất phế tổng thống trong lịch sử của mình.

Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội là ông Andrew Johnson của đảng Dân Chủ vào năm 1868. Ông Johnson bị cáo buộc lạm quyền khi sa thải Bộ Trưởng Chiến Tranh Edwin Stanton, người được Tổng Thống Lincoln bổ nhiệm và thuộc đảng Cộng Hòa. Cuộc luận tội này không đi đến kết quả phế truất ông khỏi ghế tổng thống khi bị Thượng Viện ngăn chặn với khoảng cách chỉ 1 phiếu bầu.

Cuộc điều tra Tổng Thống Richard Nixon, tổng thống thứ 37 qua vụ Watergate dẫn đến việc ông phải từ chức vào năm 1974 để tránh bị luận tội.

Hai mươi năm trước, những thủ tục luận tội cũng đã được tiến hành do đảng Cộng Hòa dẫn đầu để luận tội chống lại Tổng Thống Bill Clinton thuộc đảng Dân Chủ với cáo buộc ông quan hệ bất chính với một nữ tập sự viên làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Và cũng chính Thượng Viện do phe Dân Chủ nắm đa số đã cứu ông khỏi bị truất phế khi bác bỏ quyết định của Hạ Viện.

Với cuộc điều tra luận tội hiện nay nhắm vào Tổng Thống Trump, nhiều người dự đoán, với sự đoàn kết của đảng Cộng Hòa, việc luận tội dù được Hạ Viện biểu quyết thông qua thì hầu như chắc chắn sẽ bị Thương Viện phủ quyết. Nghĩa là cuối cùng ông Trump sẽ “thoát.”

Dù biết rằng sẽ không dễ dàng để truất phế ông Trump ra khỏi chiếc ghế tổng thống và không ngăn cản được ông tiếp tục ứng cử vào chiếc ghế này trong nhiệm kỳ tới, đảng Dân Chủ vẫn xúc tiến việc luận tội chỉ nhắm tới, là uy tín của ứng cử viên Donald Trump trước cuộc bầu cử năm 2020 vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Bởi nếu với tình hình hiện nay, các ứng cử viên đảng Dân Chủ cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ tới cho tới nay vẫn còn rất mờ nhạt và có thể nói khó có nhân vật nào là đối thủ nặng ký ngang tầm Donald Trump.

Và điều mà những người Dân Chủ hy vọng là biết đâu, trong quá trình điều tra, luận tội, những tình tiết mới, những cơ hội mới sẽ nảy sinh và những yếu tố mới xuất hiện có lợi cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử sắp đến.

Tạm kết

Câu chuyện luận tội tổng thống Mỹ một lần nữa đã cho cả thế giới, nhất là người Việt Nam trong nước thấy sự khác biệt giữa hai hệ thống luật pháp ở các nước độc tài và các quốc gia dân chủ. Một bên mệnh danh là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, một bên là một nhà nước dân chủ, pháp quyền, thượng tôn luật pháp.

Mặt khác, nó cũng cho thấy việc tự do ngôn luận, tự do báo chí ở hai hệ thống này khác nhau và tác dụng của nó ra sao.

Để rồi qua đó, người có suy nghĩ sẽ ngẫm ra và hiểu được vì sao đất nước Việt Nam có một đảng độc tài lãnh đạo, luôn tự coi mình là trí tuệ nhân loại, là đạo đức, văn minh và đoàn kết nhất trí… nhưng vẫn đưa đất nước xuống tận cùng suy đồi.

Ngược lại, một nước Mỹ luôn có những mâu thuẫn, những đối kháng nhưng vẫn luôn phát triển và là gương mẫu cho toàn thế giới.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Hoàng Nam  
#11625 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:55:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đảo ngược vai trò


Lê Phan

December 9, 2019

UserPostedImage

Từ trái: Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Anh Boris Johnson trên sân khấu cuộc họp Thượng Đỉnh NATO hôm 4 Tháng Mười Hai, 2019 tại Watford, England. (Hình: Steve Parsons-WPA Pool/Getty Images)

Cuộc họp thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc ở Anh quốc tuần rồi đã có một số điều đáng ngạc nhiên. Mà ngạc nhiên nhất cho Âu Châu là về thái độ của Tổng Thống Donald Trump.

Tổng Thống Trump, như tờ New York Times nhận xét, luôn rất thích làm cho các lãnh tụ Âu Châu mất thăng bằng, gây sự với đồng minh, thân thiện với đối thủ, và tạo ra một cuộc chạy đua làm cách nào tốt nhất để đối phó với ông. Nhưng trong giai đoạn gần đây Âu Châu cũng đang trải qua những thay đổi chóng mặt và có vẻ chuyến này Âu Châu đã làm tổng thống mất thăng bằng.

Trước hết là cuộc họp báo với Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp. Tổng Thống Trump đã ngồi xuống cái ghế nạm vàng kế bên Tổng Thống Macron, chuẩn bị cho một điều đã thành một thủ tục ở trên đất nhà của ông ở Tòa Bạch Ốc: Ông nói thao thao bất tuyệt trong khi lãnh tụ ngồi đối diện chỉ còn cách cười gượng gạo trước những câu nói đùa, lời tấn công hay ngay cả sự sỉ nhục.

Nhưng ông Macron đã đổi kịch bản. Khi cuộc họp báo kéo dài 45 phút ở tư dinh Đại Sứ Hoa Kỳ ở Luân Đôn kết thúc, ông Tổng Thống Pháp đã đạt được một điều hiếm có, lật ngược lại vai trò, đặt tổng thống vào thế thủ về viễn ảnh của ông cho NATO và về cách ông giải quyết cuộc tranh chấp quân sự liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có một lúc ông Macron gạt phắt sang một bên sự cố gắng nói đùa của tổng thống. Nhướng mình sang phía ông Macron, ông Trump hỏi: “Liệu ông có muốn vài tay súng ISIS tử tế không?” Và rồi sau khi nói “nhiều” tay súng này đến từ Pháp, Tổng Thống Trump tiếp “Tôi có thể tặng họ cho ông.”

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump (phải) và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc hội kiến ở Winfield House, London vào ngày 3 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Ludovic /Getty Images)

Ông Macron, ngồi ở mép ghế, tay nắm chặt trên đùi, trả lời “Hãy nghiêm chỉnh. Số rất lớn những tay súng ở hiện trường là những tay súng đến từ Syria, từ Iraq.” Tổng Thống Trump không có câu trả lời.

Giây phút đầy kịch tính này đã làm nổi bật một liên hệ vốn đã từng là một ôm hôn kéo dài, phủi bụi trên ve áo, và cú bắt tay đến nổi gân đã biến dạng trước những chia rẽ từ khủng bố đến chính sách mậu dịch. Lần này, sự suy đồi trong liên hệ xảy ra trước ống kính truyền hình.

Tiến Sĩ Heather Conley, giám đốc chương trình Âu Châu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế ở Washington giải thích “Tổng Thống Trump không thích đối đầu trực diện và không biết làm sao để phản ứng khi mình là nạn nhân. Ông Macron hiểu điều đó. Ông quyết định cách phòng thủ tốt nhất là tấn công.”

Trước đó trong ngày, tổng thống, một người thích tuyên bố tùy hứng, đã giữ kẽ không nhảy vào cuộc bầu cử ở Anh đang sắp xảy ra. Hẳn là ông bực bội lắm nhưng với khuyến cáo của Thủ Tướng Boris Johnson bên tai, ông rất kiềm chế, chỉ nói là ông Johnson sẽ là một thủ tướng tốt.

Đối với tổng thống vốn tự hào là mình là Kẻ gây rối vĩ đại, đây quả là một sự đổi chiều đáng kinh ngạc, và là một sự thay đổi tình hình ở Âu Châu – với một vị tổng thống Pháp đầy tham vọng, một thủ tướng “vịt què” ở Đức và một thủ tướng dân túy đang đòi ly khai ở Anh – đã làm thay đổi những tính toán của tổng thống.

Hiện nay, ông Macron đã thay thế Thủ Tướng Angela Merkel của Đức là đối thủ chính của Tổng Thống Trump ở Âu Châu. Điều mỉa mai là những lời bình luận gần đây của Tổng Thống Pháp là NATO đã quá mệt mỏi và đang chơi vơi về chiến thuật – hay trong một tình trạng “hoại não” như ông đã nói trong bài phỏng vấn với tờ The Economist hôm tháng rồi – đã làm cả ông Trump lẫn bà Merkel tức giận, khiến trong giây lát hai người đã là đồng minh.

Riêng về ông Johnson, đồng minh tự nhiên nhất của ông ở Âu Châu, tổng thống đã gần như là công khai bực tức khi ông cố tìm cách tránh không dính đến cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12 Tháng Mười Hai tới đây. “Tôi không muốn làm cho mọi sự phức tạp hơn,” ông nói, trong một sự công nhận miễn cưỡng là ông đã không được bao nhiêu người dân Anh thích khiến nếu ông lên tiếng ủng hộ ông Johnson thì chỉ làm hại ông Johnson.

Điều cũng nực cười là năm ngoái, khi NATO quyết định đánh dấu kỷ niệm 70 năm của tổ chức với một cuộc họp thượng đỉnh ở Luân Đôn, mục đích là giới hạn tiềm năng bị thọc gậy bánh xe bởi Tổng Thống Trump nếu cuộc họp được tổ chức ở Washington. Nhưng đúng là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, cuộc họp thượng đỉnh lại xảy ra vào đúng 10 ngày cuối của cuộc vận động tranh cử mà trong đó một trong những đề tài thường được nhắc đến chính là tổng thống.

Đại Sứ Lewis Lukens, vốn đóng vai quyền đại sứ Hoa Kỳ ở Luân Đôn trong những tháng đầu tiên của chính phủ Trump, giải thích “Ông Trump đang trong vị thế khó xử. Bản năng của ông là lôi cuốn cho ông Johnson xích lại gần hơn, nhưng ông có lẽ đã được các cố vấn nói là bất cứ một sự can thiệp nào của ông sẽ phản tác dụng.”

Từ khi Tổng Thống Trump lên nắm quyền, Âu Châu đã cố gắng đủ mọi cách để điều chỉnh cho những thành kiến và ưa thích của ông. Họ tìm cách nịnh ông với những lời ca tụng là ông đã thành công trong việc đòi các thành viên phải gia tăng đóng góp tiền của cho liên minh; làm ông thích thú khi mời ông đi duyệt binh, như ông Macron đã làm; hay kiên nhẫn chịu đựng những tấn công của ông về thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ, như Bà Merkel.

Nhưng Âu Châu đang thay đổi, với Anh Quốc đang tìm cách ly dị, bà Merkel sắp đến cuối trào, và ông Macron muốn dành lấy sự lãnh đạo Âu Châu với một viễn ảnh cho một tương lai vốn ít trông cậy vào Hoa Kỳ hơn. Sự chỉ trích NATO của ông không tránh được, mặc dầu gián tiếp, là một sự chỉ trích Tổng Thống Trump và chính sách “America First” của ông.

Với Âu Châu thay đổi, tổng thống thấy ông đang phải thay đổi tính toán. Với cuộc vận động tái cử sắp tới, ông cũng muốn dành được lợi ích cho điều mà ông coi là thành quả ngoại giao của ông, kể cả NATO. Và điều này đã khiến hoàn cảnh đảo ngược.

Vị tổng thống đã từng muốn rút Hoa Kỳ ra khỏi NATO nay đột nhiên trở thành người bênh vực chính cho liên minh. Vị tổng thống đã từng tìm cách uy hiếp ông Macron qua cái bắt tay đến nổi gân đã ngồi im trong khi ông tổng thống Pháp trẻ hơn dạy bảo ông về nhu cầu phải chống lại Islamic State. Và vị tổng thống vốn đã ủng hộ hết lòng cho Brexit, chê bai người tiền nhiệm của ông Johnson, bà Theresa May về khả năng điều đình, đột nhiên không nói một lời.

Dĩ nhiên với Tổng Thống Trump, một người coi bang giao vừa cá nhân vừa tùy tiện thì cũng khó biết tương lai sẽ ra sao. Có thể trong tương lai ông và ông Macron sẽ trở lại làm bạn như những năm đầu tiên ông nắm quyền. Sự thận trọng đáng ngạc nhiên của ông với chính trị Anh có lẽ chỉ kéo dài đến ngày 12 Tháng Mười Hai. Bởi sau ngày đó ông Johnson, nếu đắc cử và thực hiện được Brexit, sẽ lệ thuộc vào Hoa Kỳ và tổng thống, nhất là khi ông hứa hẹn là có thể có những thỏa thuận mậu dịch tốt với Hoa Kỳ.

Ngay cả trong nghi thức lịch trình thăm viếng của tổng thống cũng đã cho thấy một sự thay đổi chức vị. Trước khi đến dự một buổi tiếp tân với Nữ Hoàng Elizabeth II ở Điện Buckingham, tổng thống và đệ nhất phu nhân đã viếng thăm Thái Tử Charles và Quận chúa Cornwall ở tư dinh của họ, Clarence House. Thái Tử Charles đã dành lấy một vai trò quan trọng hơn trong hoàng gia sau vụ scandal liên quan đến Hoàng Tử Andrew và ông Jeffrey Epstein. Báo chí Anh nói đến “một vị vua đang chờ lên ngôi.”

Thế mới biết đời không có gì cứ mãi vậy.

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#11626 Posted : Tuesday, December 10, 2019 3:06:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

UEFA tuyên bố thể thức thi đấu playoff mới
tại vòng loại World Cup 2022


December 8, 2019

UserPostedImage

Chủ Tịch UEFA Aleksander Ceferin bên logo UEFA sau cuộc họp của Ủy Ban Điều Hành Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu tại trụ sở của UEFA tại Nyon, Thụy Sĩ, vào ngày 4 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

NYON, Thụy Sĩ (NV) – Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu UEFA vừa đưa ra hệ thống thi đấu playoff mới tại vòng loại World Cup 2022 khu vực này nhằm mục đích tránh sự cần thiết phải so sánh những kết quả của các đội khác ở những bảng khác nhau.

Hãng thông tấn Reuters cho biết, có tất cả 55 đội tuyển các quốc gia thi đấu vòng loại World Cup để chọn ra 13 đội tuyển được giấy thông hành đến Qatar trong Tháng Mười Một, 2022.

Các đội tuyển này được chia ra làm 10 bảng, mỗi bảng năm đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm cả hai lượt đi và về. Mười đội đứng đầu mỗi bảng sẽ chính thức dự World Cup 2022. Trong khi đó 10 đội đứng thứ nhì mỗi bảng cùng với hai đội tuyển có thành tích tốt nhất của giải UEFA Nations League 2020-2021 sẽ được chia ra làm ba path với mỗi path gồm bốn đội.

Bốn đội mỗi path sẽ gặp nhau theo thể thức loại trực tiếp và đội thắng mỗi path cũng sẽ được vé máy bay đến Qatar trong năm 2022.

Được biết tại vòng loại World Cup 2018 khu vực Châu Âu, có tất cả chín bảng, đội thắng mỗi bảng được dự vòng chung kết World Cup Nga trong khi tám đội đứng nhì mỗi bảng có thành tích tốt nhất sẽ rút thăm bắt cặp thi đấu playoff lượt đi và về.

Ủy Ban Điều Hành Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu cũng chấp thuận việc sử dụng hệ thống video hỗ trợ trọng tài VAR (video assistant referee) cho các trận đấu vòng loại.

(TTC)

thao ly  
#11627 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:17:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tổng thanh tra: FBI điều tra Nga chính đáng
dù lỗi giám sát, William Barr phản đối


December 9, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: AP

WASHINGTON (USA Today) — Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào hôm thứ Hai công bố kết luận điều tra nội bộ cho thấy, FBI có lý do chính đáng khi mở cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, nhưng việc giám sát cố vấn vận động tranh cử của ông Trump có lỗi.

Bản báo cáo của Tổng thanh tra Michael Horowitz nêu ra 17 điểm không chính xác trong ba tờ đơn, làm cho lý do cần thiết phải theo dõi cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump Carter Page trông mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ mùa thu năm 2016.

Tuy nhiên, ông Horowitz kết luận, FBI hợp pháp khi mở cuộc điều tra Nga, và “không có chứng cớ tài liệu hay lời khai cho thấy thiên kiến chính trị hay động cơ không phù hợp đã ảnh hưởng đến quyết định của FBI thực hiện những hoạt động này.”

Trong khi kết luận của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp làm suy yếu tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông ta là mục tiêu của “cuộc săn lùng phù thuỷ,” phản đối thuyết âm mưu và những chỉ trích do ông Trump và đồng minh đưa ra, thì phát giác lỗi trong hệ thống giám sát sẽ khiến Tổng thống và đồng minh tiếp tục khai thác và tấn công.

Ông Horowitz cũng đề nghị điều tra hình sự một viên chức Bộ Tư pháp. Sau báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.

Giám đốc FBI Christopher Wray gởi ra thông báo, gọi báo cáo là “chỉ trích mang tính xây dựng sẽ giúp tổ chức chúng ta mạnh mẽ hơn.”

Tuy nhiên, Tổng trưởng Tư pháp William Barr bất đồng ý kiến với Tổng thanh tra Horowitz về kết luận chính. “Báo cáo của Tổng thanh tra bây giờ cho thấy rõ FBI mở một cuộc điều gây rối một chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ dựa vào nghi ngờ mỏng manh nhất, theo quan điểm của tôi, không đủ để biện minh những bước tiếp theo,” lãnh đạo Bộ Tư pháp, một tiếng nói ủng hộ ông Trump, ghi trong tuyên bố. Ông Barr cũng cho rằng, FBI đã “lừa gạt toà FISA, bỏ qua những sự thật quan trọng và phớt lờ cảnh báo nguồn tin của họ không đáng tin cậy” khi vội vã xin trát giám sát thành viên chiến dịch tranh cử của Trump.

Tổng trưởng đang giám sát một cuộc điều tra hình sự song song vào nguồn gốc cuộc điều tra Nga. Barr chỉ định ông John Durham lãnh đạo cuộc điều tra đang bị Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ. Những người chống đối cho rằng, Bộ Tư pháp đã trở thành công cụ chính trị cho ông Trump.

Bản báo cáo được công bố giữa lúc Dân chủ đang tiến gần đến điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Dân chủ tại Quốc hội gởi ra thông báo tuyên bố, bản báo cáo phá vỡ thuyết âm mưu được Trump và Cộng hoà bơm thổi.

Được báo cáo vài phút trước khi báo cáo được công bố, Dân biểu Cộng hoà Mark Meadows (North Carolina) cho rằng, chúng “đáng lo ngại.”

Horowitz mở cuộc điều tra vào tháng 3 năm 2018 sau một loạt yêu cầu từ các nhà lập pháp Cộng hoà và Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là ông Jeff Sessions. Cộng hoà đặt nghi vấn về việc FBI giám sát Carter Page và mối quan hệ giữa cơ quan điều tra liên bang với Christopher Steele – cựu nhân viên tình báo Anh quốc, người được một công ty nghiên cứu cho cựu ứng cử viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton mướn. Ông là tác giả của bộ hồ sơ gây tranh cãi, trong đó cáo buộc mối quan hệ giữa Trump và Nga.

Cộng hoà khiếu nại, FBI trong những tờ đơn xin gia hạn giám sát Page đã giấu nhẹm việc phụ thuộc vào điều tra của Steele. Tuy nhiên, bản sao những đơn này cho thấy, các nhà điều tra FBI có thông báo cho quan toà rằng, Steele đang tìm kiếm những thông tin “làm hạ uy tín” Trump, và các nhà điều tra nghi ngờ về mối quan hệ của Page với chính phủ Nga.

Là người có những mối quan hệ lâu năm ở Nga, Page thừa nhận gặp gỡ với các viên chức Kremlin vào tháng 7 năm 2016 khi anh ta làm cố vấn chính sách cho chiến dịch tranh cử của Trump. Sau đó, FBI xin toà cấp trát giám sát Page trong phạm vi cuộc điều tra chống tình báo vào Nga và mối quan hệ có thể đối với chiến dịch của Trump.

Trong báo cáo, Horowitz đề nghị Bruce Ohr – luật sư FBI và Thứ trưởng Tư pháp nên bị thẩm tra và điều tra hình sự. Tổng thanh tra chỉ trích Ohr gay gắt vì mối quan hệ của ông ta với Steele, và không thông báo cho lãnh đạo Bộ Tư pháp về những liên lạc này.

Cuộc điều tra chống tình báo của FBI được khởi sự vào mùa hè năm 2016, sau khi FBI nhận tin báo, cố vấn vận động tranh cử khác của ông Trump là George Papadopoulos khoe khoan với một nhân viên ngoại giao Úc rằng, Nga đề nghị cung cấp cho chiến dịch tranh cử của Trump thông tin gây thiệt hại cho Hillary Clinton. Các nhà điều tra xác minh được tình báo Nga đã trộm được hàng loạt email từ Uỷ ban Quốc gia Dân chủ. Papadopoulos khoe khoang ngay trước khi số email này được công khai.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm cuộc điều tra của FBI từ tháng 5 năm 2017, và đã truy tố hàng chục cá nhân và tổ chức, trong đó có cựu cố vấn tranh cử và cộng sự của ông Trump. Tất cả số này đều nhận tội hoặc bị đại bồi thẩm đoàn truy tố. Carter Page không nằm trong số này.

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm do Mueller lãnh đạo phát giác ra nỗ lực có hệ thống của chính phủ Nga nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp Trump thắng cử. Mueller không kết luận, Tổng thống cũng như ban vận động tranh cử của ông Trump bắt tay âm mưu với người Nga, nhưng chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản rất háo hức với những nỗ lực của Nga.

Sau khi báo cáo kết luận điều tra của Mueller được công bố, Barr thông báo sẽ thực hiện một cuộc điều tra riêng xem thử cuộc điều tra Nga đã được khởi sự như thế nào, và liệu chính phủ có hoạt động do thám phù hợp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

Hương Giang (Theo USA Today)
thao ly  
#11628 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:35:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, December 9, 2019

Huyền thoại về Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung cộng


UserPostedImage

Bắc Kinh lợi dụng lỗ hổng của lịch sử và nhận vơ một thuật ngữ hiện đại để ngon ngọt rao bán Sáng kiến Vành đai và Con đường

Nếu truyền thông nhà nước Trung cộng và các cơ quan tuyên truyền khác đáng tin thì, với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Tập Cận Bình đang mở lại các tuyến đường thương mại chạy quanh thế giới từ thời cổ đại, được biết đến với cái tên “Con đường Tơ lụa”. Thật vậy, những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại trị giá 1 ngàn tỷ USD của BRI được gọi là “Silk Road Fund”.

UserPostedImage

Thuật ngữ lịch sử gợi lại hình ảnh những đoàn lữ hành buôn tơ lụa trên sa mạc và các thương nhân khác đi băng qua Trung cộng, xuyên Trung Á rồi đến các thị trường Âu Châu. Nó cũng gợi lại những chuyến du hành của Marco Polo, thương nhân mạo hiểm người Venice, vào thế kỷ 13. Ông là một trong những thương nhân đầu tiên đến Trung cộng và báo tin về một nước Trung cộng lạ kỳ cùng những mặt hàng tơ lụa của nó.

UserPostedImage

Các tài liệu quan hệ công chúng (PR) của BRI cũng thường giả định chỉ ra “Con đường tơ lụa phía nam” (Southern Silk Road), một tuyến đường thương mại nổi tiếng, có nguồn gốc từ phía nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung cộng, đi qua Myanmar ngày nay, đến tận vịnh Bengal và tiểu lục địa Ấn Độ.

Con đường thương mại mang tính lịch sử đáng ngờ đó được tô điểm thêm bằng một con đường giả định trải dài trên biển mang tên Maritime Silk Road và được cho là đã đi qua Ấn Độ Dương suốt một giai đoạn không xác định trong lịch sử.

Rất ít, nếu có, nhà sử học bàn thảo về sự kiện thương mại đáng kể giữa Trung cộng và Âu Châu ở thời trung cổ.

Nhưng không có tài liệu lịch sử khả tín nào nói về một “Con đường tơ lụa phía nam” nối kết Trung cộng với Ấn Độ, vì Trung cộng đã nhiều lần cố gắng xâm nhập Myanmar nhưng đều thất bại thảm hại. Trong lịch sử, Trung cộng cũng không tiến hành các cuộc mạo hiểm hàng hải nhằm thúc đẩy thương mại, sau lần Trịnh Hòa, nhà thám hiểm biển cổ đại duy nhất của nước này, đi thuyền xuyên Ấn Độ Dương vào thế kỷ 15.

UserPostedImage

Thuật ngữ “Con đường tơ lụa” trong thực tế lịch sử là sự lạm dụng thuật ngữ eurocentric (*) vốn có nguồn gốc tương đối gần đây. Lars Ellstrom, nhà Hán học nổi tiếng người Thụy Điển, đã đi dọc chiều dài Trung cộng từ năm 2009 – 2011, và tóm gọn rất chính xác thuật ngữ này trong cuốn sách du hành Road to Kashgar của mình.

UserPostedImage

“Cái tên Con đường tơ lụa có lẽ đã dính chặt với phương Tây vì nó tạo ấn tượng - sai lầm - việc Trung cộng buôn bán với Âu Châu là quan trọng nhất và một phần vì kỳ lạ và thú vị”. Ellstrom cho rằng “Đó cũng là lý do tại sao thuật ngữ này được sử dụng ở Trung cộng ngày nay: nó quảng cáo rất hiệu quả cho quốc gia và đóng góp cho ngành du lịch”.

Mặt khác, nó cũng giúp Bắc Kinh ngon ngọt rao bán ý niệm BRI cho số thính giả rộng lớn hơn trên toàn cầu mặc dù ý niệm này là đối tượng gây tranh cãi, và ngày càng bị nhiều chỉ trích vì xói mòn chủ quyền của các quốc gia tiếp nhận bằng cái bẫy nợ.

“Con đường tơ lụa” không phải là thuật ngữ gốc của Trung cộng. Thật vậy, nó được sử dụng chính thức lần đầu tiên ở Trung cộng vào năm 1989, khi Foreign Languages Press ở Bắc Kinh xuất bản một cuốn sách có nhan đề “Con đường Tơ lụa: Quá khứ và Hiện tại” của tác giả Trung cộng Che Muqi.

UserPostedImage

Che không cho biết thuật ngữ “Con đường Tơ lụa”, Seidenstrasse, hay đúng hơn, Seidenstrassen ở số nhiều trong tiếng Đức, là do Ferdinand von Richthofen, nhà địa lý học người Đức đặt ra từ thế kỷ 19. Von Richthofen sử dụng thuật ngữ này trong các báo cáo học thuật của mình từ Trung Á, được xuất bản lần đầu tiên tại Berlin năm 1877.

Tuy nhiên, thuật ngữ này không thường được dùng trước khi Sven Hedin, nhà thám hiểm người Thụy Điển và cũng là một trong những học trò của von Richthofen tại đại học Berlin Lumboldt, bắt đầu sử dụng nó trong các bài nghiên cứu của mình vào những năm 1930.

UserPostedImage

Hedin rập khuôn theo bước chân của Von Richthofen với những chuyến đi ở Trung Á, và vào năm 1936, đã xuất bản một cuốn sách tiếng Đức có nhan đề Die Seidenstrasse và Sidenvågen tiếng Thụy Điển. Sau đó nó được dịch sang một số ngôn ngữ khác, gồm cả tiếng Anh vào năm 1938 và được biết đến với cái tên “Con đường tơ lụa”.

Không rõ lý do chính xác tại sao Von Richthofen và Hedin lại chọn thuật ngữ “Con đường tơ lụa” bởi lẽ vào thời điểm đó, có nhiều loại hàng hóa được giao dịch giữa Trung cộng và Âu Châu. Thật vậy, trong đế chế La Mã cổ đại, lụa thường bị coi khinh vì nó là mặt hàng xa xỉ không phù hợp do bề mặt mịn màng và quyến rũ gợi dục.

UserPostedImage

Warwick Ball, nhà khảo cổ học người Úc, trong các bài viết của mình đã đánh giá thuật ngữ “Con đường tơ lụa” như huyền thoại của giới khoa bảng hiện đại, vì đối với nền kinh tế của cả đế chế La Mã và các nước Âu Châu thời Trung Cổ, buôn bán gia vị với Ấn Độ và các nước Ả Rập quan trọng hơn buôn bán tơ lụa với Trung cộng rất nhiều.

Hơn nữa, nếu từng có thứ gì giống như một “Con đường tơ lụa phía nam” nối kết miền nam Trung cộng với Ấn Độ Dương thông qua Myanmar, thì nó cũng chỉ để Trung cộng dùng vào việc nhập khẩu ngọc bích, vì khi ấy cũng như bây giờ, người Trung cộng xem đó là đá quý, đến từ các mỏ ngày nay ở bang Kachin.

Rất ít thương nhân Trung cộng dám mạo hiểm vượt ra ngoài phía bắc các mỏ ngọc bích và xuống vùng đồng bằng trung tâm Myanmar, nơi giao dịch thương mại không đem lại nhiều lợi ích vào thời kỳ đó.

UserPostedImage

Sự thật lịch sử có thể kiểm chứng không phải lúc nào cũng được Bắc Kinh dùng trong việc tuyên truyền cho BRI, vì các cán bộ tuyên truyền của nhà nước hiện đang bận sáng chế ra nhiều “Con đường tơ lụa mới”, dựa vào những con đường trong quá khứ. Ngoài những “Con đường tơ lụa phía nam” và đường hàng hải, họ còn đang lên kế hoạch tạo ra một “Con đường băng tơ lụa” (Ice Silk Road) nối kết Trung cộng với các cảng phía bắc của Nga ở Bắc Băng Dương, đến tận Âu Châu.

Dự án Bắc Cực dự kiến các công ty Trung cộng và Nga sẽ tìm cách hợp tác khai thác dầu khí trong khu vực hàng hải mở cửa. Trung cộng vẫn chưa tuyên bố cơ sở lịch sử nào dành cho con đường băng tơ lụa của họ vì một yêu sách như vậy sẽ ít hợp lý so với những con đường tơ lụa trong tưởng tượng khác.

UserPostedImage

Nhưng hiện vẫn chưa rõ là chủ nghĩa xét lại “Con đường tơ lụa” của Bắc Kinh sẽ mở đường cho BRI có cái nhìn về một trật tự thương mại toàn cầu mới, với Trung cộng là trung tâm và hiện đại. Thật vậy, sự đối kháng đang gia tăng trên nhiều tuyến đường của “Con đường tơ lụa mới”.

Một phần quan trọng trong “Con đường tơ lụa phía nam” của BRI là Hành lang Kinh tế Bangladesh- Ấn Độ-Myanmar. Myanmar nằm giữa tầm nhìn “Con đường tơ lụa mới” của Bắc Kinh, với các kế hoạch mở đường sắt cao tốc, xa lộ và hải cảng. Nhưng những mối lo ngại về bẫy nợ có thể xảy ra khiến các dự tính to lớn trước kia bị rút lại.

UserPostedImage

Hành lang kinh tế giữa Trung cộng và Pakistan dọc theo các tuyến đường tơ lụa cổ xưa, nối liền vùng tây bắc tỉnh Tân Cương Trung cộng với cảng Gwadar của Pakistan trên biển Ả Rập, không phù hợp với tầm nhìn lịch sử đối với sự di chuyển tự do của con người và hàng hóa.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan thường xuyên né tránh các câu hỏi về cách đối xử của Trung cộng đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, nơi có hơn một triệu người đang bị giam giữ trong các trại giam sát biên giới nước ông. Khi tờ Financial Times đặt câu hỏi về lập trường của ông về vấn đề này, Khan trả lời “Tôi không biết nhiều về chuyện đó”.

Để “Con đường tơ lụa mới” được chắc chắn, tầm nhìn thời hiện đại của Trung cộng là viết lại lịch sử. Bắc Kinh vươn ra ngoài biên giới theo những cách chưa từng có trước kia: xây dựng đường xá, hỏa xa và bến cảng nhằm thúc đẩy kinh tế. Có lẽ Von Richthofen không bao giờ tưởng tượng nổi Seidenstrassen của mình sẽ được sử dụng và bị lạm dụng đến mức độ nào trong các mục đích chính trị.

UserPostedImage

Giống như bản chính con đường tơ lụa, BRI của Tập đang cạnh tranh kiểm soát các tuyến đường thương mại có giá trị, đẩy Trung cộng chống Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và những quốc gia tìm cách chống lại quyền bá chủ của Bắc Kinh.

Nhưng không giống như thời cổ đại, khi lạc đà mang tơ lụa và những sản phẩm khác từ Trung cộng băng qua các sa mạc ở Trung Á, tính chiến lược địa lý trong cuộc thi ngày nay cũng nhiều như thương mại.

Bertil Lintne _ Hoàng Thủy

Ghi chú:


(*) Eurocentric (adj): euro là Châu Âu. Centric là trung tâm. Eurocentric là lấy các nước Châu Âu làm trung tâm.

Edited by user Tuesday, December 10, 2019 9:10:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11629 Posted : Wednesday, December 11, 2019 1:09:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

OBAMA LÀ KẺ THÙ TRONG HÀNG NGŨ CHÚNG TA


UserPostedImage

Tác giả : C. Krauthammer
Biên dịch: Tường Giang


Tôi không hiểu thế nào mà sống trong một xứ sở với một nền dân chủ được thiết lập từ trên 200 năm qua, bỗng bây giờ, lần đầu tiên trong lịch sử, một trong những tổng thống của chúng ta lại thành lập một tổ chức có tên gọi là "Organizing for Action" (OFA) (Tạm dịch là “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”).

OFA là một lực lượng hùng hậu có trên 30,000 hội viên có khả năng phá vỡ những gì mà tổng thống đương nhiệm của chúng ta đang cố gắng làm cho xứ sở này. Tổ chức này đi ngược lại truyền thống Dân Chủ của chúng ta và là một chiến dịch nhằm phá đổ cách mà chúng ta điều hành một xứ sở có pháp quyền. Nó đi ngược lại Hiến Pháp, các luật lệ, và các tiến trình điều hành quốc gia đã có từ trên 200 năm trước. Nếu tổ chức này được cho phép hoạt động như trong tình trạng hiện nay, thì tất cả chúng ta sẽ sống trong điều kiện tao loạn không khác chi một nước đệ tam quốc gia nghèo đói dưới ách độc tài trên thế giới ngày nay. Có tốt lành gì đâu khi xứ sở của chúng ta với một chính phủ được vững lập trên nền dân chủ, nhưng lại không được tôn trọng để điều hành đất nước theo luật pháp như đã có từ trước?

Nếu bạn có một đội quân hùng mạnh trên 30 ngàn người và một hệ thống tòa án từ nhiều thập niên qua có những thẩm phán cho phép bạn phạm luật tùy hứng, thì sự hủy hoại bạn có thể gây ra cho xứ sở này là biết bao nhiêu? Chúng ta sắp khám phá ra điều không may ấy trên xứ sở Hiệp Chủng Quốc này!

Ông cựu tổng thống (Obama) của chúng ta tuyên bố sẽ nhúng tay vào mọi lãnh vực, các tổ chức cộng đồng và gióng lên tiếng nói trong mọi vấn đề, và điều đó có vẻ như là một lời hứa về hành động của ông ta sau khi mãn nhiệm, và ông ta quyết tâm thực hiện lời hứa đó. Ông ta đã đưa nhiều viên chức cao cấp của chính phủ của ông ta trước đây vào tổ chức “Organizing for Action” (Dàn Đội Ngũ để Hành Động) này.

Tổ chức OFA đang đứng đàng sau điều khiển mọi chiến lược và chiến thuật nhằm chống lại chính phủ của tổng thống Donald Trump như chúng ta đã thấy xuyên suốt nước Mỹ, và những tòa án bị giật dây bởi thế lực chính trị đã là đòn bẩy cho phong trào chống chính phủ này.

Tổ chức OFA chuyên tâm vào sự tổ chức các cộng đồng nhằm thay đổi theo chủ trương “cấp tiến” (progressive) của họ. Những vấn đề trong chương trình hành động của họ là kiểm soát súng đạn, đưa y tế về phương thức xã hội chủ nghĩa, tự do phá thai, bình đẵng các giới tính, thay đổi khí hậu, và dĩ nhiên, thay đổi luật về di dân.

Các thành viên của “Organization for Action” được chống lưng bởi sứ điệp từ bóng tối của ông cựu tổng thống: "Dàn Đội Ngũ là bước khởi đầu cho mọi sự vĩ đại mà chúng ta đã tạo được. Các thành viên trên toàn Hiệp Chủng Quốc đang chiến đấu cho một sự Thay Đổi trong cộng đồng của họ và tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động” là một trong những tổ chức ở tuyến đầu. Hãy dấn thân vào công việc này trong năm 2017 và những năm tới".

Website của tổ chức nói rằng những tài liệu của họ có được đã lấy từ kho dữ liệu của ông cựu tổng thống trong thời khoảng cuộc vận động để tái đắc cử những năm trước, và ông cựu tổng thống này là một cảm hứng dẫn đến phong trào “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”. Nói tóm lại, chính cái “nhà nước trong bong tối” của Obama này là tổ chức nhằm chống lại và xé toang bản Hiến Pháp Cộng Hòa mà chúng ta được biết đó chính là hiện thân của AMERICA – một Nước Mỹ dân chủ Pháp Trị.

Paul Sperry, viết cho tờ New York Post, nói rằng, “Tổ chức OFA sẽ đánh vào Tổng Thống Donald Trump ở bất cứ ngỏ ngách nào. Và ông cựu tổng thống (Obama) sẽ điều khiển từ một bunker kiên cố chỉ cách Bạch Cung chừng 2 miles mà thôi".

Sperry viết rằng, “Ông cựu tổng thống đang dựng lên một chính phủ trong bóng tối để nhằm phá vỡ chính phủ Trump qua một số cơ quan bất vụ lợi được cầm đầu bởi tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động”, với ngân sánh cho chiến tranh (hơn 40 triệu dollars) và khoảng hơn 250 văn phòng trên toàn Hiệp Chủng Quốc”.

Hồ sơ thuế vụ của OFA theo bài viết của Sperry cho biết là có 32,525 (và sẽ tăng thêm) những tình nguyện viên trên toàn quốc. Obama và vợ sẽ cùng lo điều khiển đạo binh này từ Nhà (cũng là Văn phòng của họ) ở Washington DC.

Hãy nghĩ đến hậu quả của những điều này ra sao. Thí dụ khi Trump ban hành một Executive Order về Di Dân thì tổ chức “Dàn Đội Ngũ để Hành Động” sẽ ra lệnh cho những cuộc biểu tình ồ ạt, những phản đối từ các tổ chức tự do di dân; các luật sư của tổ chức thiên tả ACLU sẽ đi kiện ở những nơi có những thẩm phán thiên tả đang sẵn sàng ngăn chận luật pháp, sẽ có biểu tình ở phi trường, những buổi meetings cấp quận và cả hệ thống truyền thong thiên tả sẽ đưa tin yểm trợ cho những biến cố này do OFA giật dây Các truyền thông xã hội sẽ đầy dẫy các sứ điệp chống chính phủ và bạo động sẽ xảy ra. Tất cả những điều này xảy ra từ tổng hành dinh của Obama, vì ông cựu tổng thống rất vui long thấy những biến động chống chính phủ này.

Nếu Barack Obama chưa làm đủ để phá hoại đất nước này trong 8 năm ngồi ở Bạch Cung thì điều đang hiển hiện là những chương trình tương lai của ông ta đang phá vỡ nền móng mà Hoa kỳ đã điều hành lý tưởng dân chủ pháp quyền trong 241 năm qua...

Nếu điều này không làm bạn sợ hãi, thì chúng ta đang ở trong tình trạng tệ hại hơn là những gì bạn biết.

Vậy hãy làm phần nhiệm vụ của mình. Bạn đã đọc những điều này, vậy thì hãy chuyển tới những người khác để cho họ biết những điều tệ hại mà tất cả chúng ta đang đối diện. Chúng ta đang mất dần cái xứ sở này, bởi chúng ta cúi đầu vâng theo những áp đặt tệ hại của đám thiên tả. Và chúng ta đã trở thành một cái đích toàn hảo cho những làn tên của kẻ thù.

Ghi chú:

C. Krauthammer là một bình luận gia đã từng đoạt giải báo chí Pulitzer. Ông từng là một bác sĩ, 67 tuổi, tuy học y khoa nhưng ông lại làm việc trong lãnh vực truyền thông.
***
UserPostedImage

BARACK HUSSEIN OBAMA
(by The Vietnamese Conservative)
Chính là ông: Barack Hussein Obama - Tổng thống vĩ đại nhứt của Hợp chúng quốc Hồi giáo.

* Chính ông đã nói những lời này trong một bữa dạ tiệc Hồi giáo - "Tôi là một trong số các bạn."
* Chính ông trên ABC News đã tham chiếu đến " đức tin Hồi giáo của tôi."
* Chính ông đã lấy 100 triệu USD tiền ngân sách quốc gia để đài thọ cho việc xây cất những thánh đường Hồi giáo nước ngoài.
* Chính ông đã viết rằng trong trường hợp xảy ra xung đột - "Tôi sẽ sát cánh cùng người Hồi giáo."
* Chính ông đã khẳng định với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập rằng - "Tôi là một tín đồ Hồi giáo".
* Chính ông là người cúi đầu khuất phục trước Quốc vương Ả Rập.
* Chính ông đã có 20 năm miệt mài trong một Giáo hội Thần học Giải phóng lên án nước Mỹ và tuyên xưng chủ nghĩa Mác.
* Chính ông đã miễn trừ cho người Hồi giáo trong việc mua bảo hiểm Obamacare trong khi phần còn lại của nước Mỹ bị buộc phải chi trả.
* Chính ông đã cố tình cắt xén đoạn "được ban cho bởi Đấng Tạo Hóa của chúng ta" khi trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập.
* Chính ông đã chế nhạo Kinh Thánh và Bài giảng trên núi của Chúa Giêsu Kitô trong khi liên tục nhắc đến 'HOLY' Qur'an.
* Chính ông đã làm một tour xin lỗi thế giới Hồi giáo và chê bai Hoa Kỳ ngay sau khi nhậm chức.
* Chính ông là người đã ngay lập tức dành sự hỗ trợ của chánh quyền cho việc xây cất thánh đường Hồi giáo Ground Zero Victory nhìn thẳng ra nơi sụp đổ của Trung tâm Thương mại Thế giới hồi sự kiện 11/9.
* Chính ông đã từ chối tham dự Bữa sáng cầu nguyện quốc gia, nhưng lại vội vàng tổ chức bữa sáng cầu nguyện Hồi giáo tại Tòa Bạch Ốc.
* Chính ông đã yêu cầu Đại học Georgetown và nhà thờ Notre Dame che giấu tất cả các dấu tích của Chúa Giêsu Kitô TRƯỚC KHI ông đồng ý đến đó diễn thuyết, nhưng ngược lại, ông KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu các nhà thờ Hồi giáo mà ông ghé thăm phải điều chỉnh việc trang trí của họ.
* Chính ông là người đã chỉ định những kẻ chống Kitô giáo cực đoan làm cố vấn thân tín.
* Chính ông là người đã chỉ định những tín đồ Hồi giáo điên cuồng vào Bộ An ninh Nội địa.
* Chính ông đã nói rằng "sứ mệnh quan trọng nhất" của NSA là tiếp cận cộng đồng Hồi giáo.
* Chính ông trên cương vị Thượng nghị sĩ bang Illinois là kẻ DUY NHẤT phát biểu ủng hộ hành vi bức tử trẻ sơ sinh.
* Chính ông là Tổng thống đầu tiên không đưa ra lời chúc Giáng sinh, và đã đi xa đến mức treo tấm hình của Mao Trạch Đông trên cây thông Tòa Bạch Ốc.
* Chính ông là người đã ngăn chặn việc đưa các tên khủng bố Hồi giáo ra tòa án quân sự để xét xử (thay vì vậy, ông muốn chúng được xét xử ở tòa án dân sự).
* Chính ông đã từ chối lên án tên sát thủ Ft. Hood là một kẻ khủng bố Hồi giáo.
* Chính ông đã từ chối bày tỏ quan ngại về những vụ hành quyết phụ nữ khủng khiếp của các quốc gia Hồi giáo, tuy nhiên, đã đệ trình bang Arizona lên Liên Hiệp Quốc để điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền giả định.
* Chính ông là người khi bị truy vấn ở Ấn Độ đã từ chối thừa nhận mức độ cực đoan thực sự của những tên thánh chiến Hồi giáo toàn cầu, nhưng thay vào đó lại hết sức ca ngợi Hồi giáo. Ông làm điều đó ở một đất nước có 82% dân số theo Hindu giáo và thường là nạn nhân của nhiều vụ tấn công khủng bố Hồi giáo.
* Chính ông đã chuyển 900 triệu USD tiền thuế của dân Mỹ cho Hamas.
* Chính ông đã yêu cầu Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ tôn vinh ngày lễ của Hồi giáo bằng cách phát hành một con tem kỷ niệm mới.
* Chính ông đã chỉ đạo Tòa đại sứ Mỹ tại Anh quốc tiến hành tiếp cận để giúp đỡ cộng đồng Hồi giáo ở Anh.
* Chính ông là người đã đài thọ cho các khóa nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Ả Rập bắt buộc trong các trường học trên khắp nước Mỹ.
* Chính ông là người tuân theo phong tục Hồi giáo và không đeo bất kỳ loại trang sức nào trong tháng Ramadan.
* Chính ông là người khởi hành đến Hawaii trong mùa Giáng sinh để tránh những lời chỉ trích như trong quá khứ vì KHÔNG tham gia Sự kiện tôn giáo thường niên của Tòa Bạch Ốc..
* Chính ông là người đã nhanh chóng tham gia dàn hợp xướng của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo để phế truất Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người trước đây là đồng minh mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ ở Bắc Phi; nhưng hoàn toàn im lặng và không có phản ứng gì khi Huynh đệ Hồi giáo tàn sát các Kitô hữu Ai Cập.
* Chính ông đã bổ nhiệm Valerie Jarrett làm cố vấn trưởng của mình. Valerie là một người Iran, là thành viên của tổ chức Tỷ muội Hồi giáo, một cánh tay của Huynh đệ Hồi giáo.
* Chính ông đã từng khẳng định Hoa Kỳ không phải là một quốc gia Kitô giáo.
"Một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận ra rằng Barrack Obama là phi vụ lừa đảo lớn nhất từng xảy ra đối với người dân Mỹ." - Nam tài tử nổi danh Clint Eastwood từng nhận định.
----
Krauthammer <=== vs ===> Obama

Edited by user Wednesday, December 11, 2019 1:14:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11630 Posted : Wednesday, December 11, 2019 1:31:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy đến với Chúa để bình an


12/11/2019 1:55:57 PM

11 16 Tm Thứ Tư tuần 2 MV. Thánh Đamasô I, Gh (Is 40:25-31; Mt 11:28-30)


UserPostedImage

Dân chúng thời Đức Giêsu sống dưới lề luật và giáo lý Do Thái đã bị những nhà lãnh đạo tôn giáo làm cho ra nặng nề và khô cứng. Họ phải gồng mình gánh lấy giáo huấn của Thiên Chúa với tâm hồn không mấy bình an.

Chính vì thế, Chúa Giêsu muốn đem đến cho họ một sức sống mới để cuộc đời họ tiến tới chứ không trì trệ kéo lê. Ngài mời gọi họ mang lấy ách của Ngài, nghĩa là theo làm môn đệ Ngài, lãnh nhận đạo lý từ Ngài và học gương Ngài mà sống. Ngài khích lệ họ bước đi bằng đôi chân của Ngài là hai nhân đức trụ: hiền lành và khiêm nhường. Khiêm nhường trước Chúa và hiền lành với anh em. Chính Ngài bảo đảm ách của Ngài nhẹ nhàng êm ái, và làm cho người mang được nghỉ ngơi bồi dưỡng sâu xa tận tâm hồn.

Tin Mừng hôm nay diễn tả lòng thương xót của Chúa đối với mỗi người chúng ta. Với lời mời gọi đầy yêu thương, Chúa đề nghị chúng ta hãy chuyển đổi gánh nặng của cuộc đời bằng ách êm ái, gánh nhẹ nhàng của Chúa.

Hiền lành và khiêm nhường, đó là căn tính của Vị Thiên Chúa Làm Người: Ngài chiếu tỏa dung nhan hiền hậu của Chúa Cha, Đấng đầy lòng thương xót. Tin Mừng hôm nay vừa tiên báo cái chết đau thương của Con Chiên hiền lành bị đem đi xén lông và làm thịt, vừa là lời mời gọi mỗi người tin tưởng vào tình yêu của Chúa giữa cảnh đời buồn nhiều hơn vui, vất vả nhiều hơn sung sướng và khổ đau nhiều hơn hạnh phúc này.

Trước hết, chúng ta phải ý thức những gánh nặng của mình trong cuộc sống, là gánh bổn phận gia đình với những lo toan cơm, áo, gạo, tiền; gánh nặng của học tập, làm việc… Biết bao là gánh nặng áp lực trong cuộc sống của chúng ta.

Chúa không cất khỏi chúng ta những gánh nặng ấy, nhưng Người mời gọi chúng ta đến với Người để gánh nặng của chúng ta trở nên êm ái, nhẹ nhàng. Nếu chúng ta biết đón nhận gánh nặng trong tình yêu, với thái độ hiền lành và khiêm nhường như Chúa, gánh nặng sẽ trở nên ý nghĩa, mang lại cho ta bình an và hạnh phúc. Còn nếu chúng ta đón nhận với thái độ cam chịu, vùng vằng, bất mãn thì chỉ khiến gánh nặng càng trở nên nặng nề và bất hạnh hơn mà thôi.

Chúa dạy chúng ta hôm nay là hãy để cho lòng thương xót của Chúa chảy tràn trong cuộc sống chúng ta, hầu biết chu toàn bổn phận của mình với tình yêu: yêu Chúa và yêu tha nhân. Đó chính là bài học phát xuất từ lòng thương xót của Chúa nhằm giải thoát chúng ta khỏi những khổ sở của gánh nặng cuộc đời.

Bước đi trong cuộc sống hôm nay, thường khi ta cũng kéo lê cuộc đời vì sức nặng gây nên bởi muôn hình thái của những cái ách. Đó là những thứ luật lệ xã hội đặt ra, là những trách nhiệm nghĩa vụ phải hoàn thành, hay là một khát vọng tự buộc phải vươn tới... Thửa ruộng cuộc đời ta cày mãi mà chẳng tới đâu, gây nên nỗi chán ngán, nặng nề chồng chất. Chính lúc này, hơn bao giờ hết, ta cần lắng nghe điều Chúa Giêsu tha thiết mời gọi: mang lấy ách của Chúa với lòng khiêm tốn và hiền hậu!

Chẳng phải để ta được thanh thản tâm hồn trong chốc lát như nhiều liệu pháp tâm lý hứa hẹn, nhưng để có bình an thực sự nhờ ân sủng bổ dưỡng của Chúa. Ngài dư đầy quyền năng để trao ban cho ta điều Ngài đã hứa. Đức tin và gương mẫu của các thánh là những dấu chứng sống động dành cho những ai biết can đảm chọn vác trên vai ách của Chúa và học sống như Chúa.

Gánh và ách của Chúa Giêsu là luật yêu thương, nhân hậu và lòng khiêm tốn. Ngài chỉ cho ta lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, ngay cả khi thập giá đè nặng trên ta nữa, vì “nơi nào có tình yêu, sẽ không có vất vả, hoặc nếu có vất vả, thì sự vất vả ấy cũng được yêu mến” (thánh Augustino). Như thế có nghĩa là ngay cả trong những đòi hỏi của luật, Thiên Chúa luôn bày tỏ tình thương của Ngài cho con người. Ngài là Đấng thiện hảo và uy quyền. Ngài hiền hậu và khiêm nhường, nên “ách của Ngài nên êm ái, và gánh của Ngài nhẹ nhàng”.

Chúa Giêsu đã đến sống giữa con người để hiểu con người và cảm thông những nỗi gian truân, đau khổ và hạnh phúc của cuộc sống con người không phân biệt lương hay giáo. Ngài đã đi khắp nơi từ Palestina tới Giêrusalem để rao giảng, chữa lành như cho người què đi được, người điếc được nghe, người mù được thấy, người chết sống lại… Và những ai đã từng chứng kiến các phép lạ Ngài làm, hoặc những người diễm phúc được Chúa chữa lành thì đều kinh ngạc, cảm phục và yêu mến Ngài đến độ muốn từ bỏ mọi sự để đi theo Ngài. Vì nơi Ngài, họ tìm thấy một sự sẻ chia gánh nặng cuộc đời mà họ lẽ ra họ phải gánh chịu một mình. Hành động của Chúa Giêsu như thế chẳng phải là Ngài đang mở cho họ một lối thoát để tâm hồn họ được thảnh thơi, nghỉ ngơi nào đó sao?

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có biết bao điều phải lo toan, tất bật với công việc, nhất là những đau khổ thể xác cũng như tinh thần trong đời sống gia đình cũng như ngoài xã hội. Những vất vả và gánh nặng đó nhiều lúc cũng đã làm chúng ta cảm thấy chán nản, thất vọng, muốn ngã lòng, không còn ý nghĩa, không còn hy vọng…Nhưng nếu chúng ta hiểu được ách của Chúa như Ngài nói, thì gánh nặng của ta sẽ thấy nhẹ nhàng biết bao. “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11631 Posted : Wednesday, December 11, 2019 1:54:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Trách Nhiệm Chính Trị của người tín hữu Công Giáo


Trần Xuân Thời
10/Dec/2019

I- Nhập đề

1. Trên bình diện quốc gia, chúng ta cảm nghiệm được hưởng nhiều ơn phúc và sức mạnh, bao gồm cả truyền thống tự do tôn giáo và tự do tham gia chính trị. Tuy nhiên, với tư cách của một công dân, chúng ta cũng đương đầu với các thử thách quan trọng về chính trị và luân lý.

2. Chúng ta, USA, là một quốc gia được hình thành dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền “tự do sinh sống, tự do hành động và tự do tìm kiếm hạnh phúc”, nhưng chính quyền sống cũng không được bảo vệ, đặc biệt cho trẻ em đang được mang thai, là những thành viên dễ bị hại nhất trong đời sống gia đình tại Hoa Kỳ.

Chúng ta được mời gọi để duy trì hoa bình cho các quốc gia lâm chiến. Chúng ta là một quốc gia quyết tâm theo đuổi “Tự do và công lý cho tất cả mọi người”, nhưng cũng thường chia rẻ về chủng tộc, sắc dân và sự bất quân bình về đời sống kinh tế.

Chúng ta là một quốc gia di dân, nhưng cũng đang nổ lực đối phó với nhiều thử thách với nhiều người di dân cư ngụ giữa chúng ta.

Chúng ta là một xã hội được xây dựng trên sức mạnh của gia đình, được mời gọi để baỏ vệ hôn nhân và hổ trợ về đời sống luân lý và kinh tế cho đời sống gia đình. Chúng ta là một quốc gia hùng mạnh trong một thế giới bạo động, đương đầu với khủng bố, đang cố gắng xây dựng một thế giới an toàn, công chính và thanh bình hơn.

Chúng ta là một quốc gia giàu có nhưng vẫn có nhiều người sống trong nghèo khổ, thiếu săn sóc về y tế và các tiện nghi khác của đời sống.

Chúng ta là một thành phần của cộng đồng thế giới đang đương đầu với các thử thách khẩn thiết về môi trường nơi chúng ta đang sinh sống. Những thử thách nầy xảy ra ngay trong cuộc sống công cộng và giữa lúc chúng ta đang đi tìm kiếm hạnh phúc.

3. Trong nhiều năm qua, các Giám mục tại Hoa Kỳ đã tìm cách chia sẻ giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo về đời sống chính trị bằng cách xuất bản một số văn bản cứ bốn năm một kỳ chú ý đến “Trách nhiệm chính trị “hay “Bổn phận công dân của người Tín hữu”. Trong số này, các vị giám mục tiếp tục duy trì sự liên tục với những gì mà họ đã đề cập đến trong quá khứ trước những thách thức mới đối với quốc gia của chúng ta và của thế giới.

Đây không phải là những giáo huấn mới mà là sự xác nhận những gì Hội Đồng Giám Mục và Giáo Hội đã hướng dẫn. Người Công Giáo là nhân tố của một cộng đồng với gia bảo phong phú đã hổ trợ chúng ta lưu tâm đến các thách đố trong đời sống công cộng và đóng góp vào công tác xây đựng công lý và sự an cư lạc nghiệp cho mọi người.

4. Một phần của truyền thống phong phú đó là Giáo Huấn của Công Đồng Vatican II qua bản Tuyên Ngôn về Tự Do Tôn Giáo. (Dignitatis Humanae).” Xã hội có thể hưởng lợi về công bình và an lạc phát xuất từ sự trung thành với Thiên Chúa và ý chí của Ngài” (no.6).

Sự duy trì công lý đòi hỏi người tín hữu phải được giáo dục về tình và lý để am hiểu và thực hành đức tin Công Giáo toàn vẹn.

5. Văn bản nầy chú tâm đến vai trò của Giáo Hội trong sự hình thành tâm tính và trách nhiệm luân lý thích ứng của người Kitô hữu để lắng nghe, thu nhận và thực thi theo giáo huấn của Giáo Hội trong vần đề đào luyện lương tâm suốt đời của mình. Với căn bản nầy, người Kitô hữu có thể lượng giá lập trường của các chính sách, chủ trương của chính đảng, sự hứa hẹn và hoat động của các ứng cử viên theo tinh thần Phúc Âm và theo giáo huấn của Giáo hội về luân lý và xã hội để hình thành một thế giới hoàn thiện hơn.

6. Chúng ta tìm cách thực hiện quan điểm nầy qua bốn vấn nạn:

(1) Tai sao Giáo hội giáo huấn về các đề tài liên quan đến chính sách chung.

(2) Những ai trong Giáo hội nên tham gia vào đời sống chính trị.

(3) Làm thế nào Giáo hội giúp Kitô hữu phát biểu về các vấn đề chính trị và xã hội.

(4) Quan niệm của Giáo hội như thế nào về vấn đề giáo huấn xã hội cho công chúng.

7. Trong văn bản nầy, các Giám mục không có ý nhắn nhủ người Kitô hữu bấu phiếu cho ai hoặc không bầu phiếu cho ai. Mục đích là giúp Kitô Hữu hình thành lương tâm theo chân lý của Thiên Chúa. Trách nhiệm lựa chọn trong đời sống chính trị tùy thuộc vào mỗi Kitô hữu xét theo lương tâm được hình thành một cách chính trực của mình và sự tham gia đó vượt quá hành vi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử.

8. Trong những năm bầu cử, có nhiều tài liệu hướng dẫn cử tri được xuất bản và quảng bá, khuyến khích Kitô hữu tìm những nguồn tài liệu do các Giám mục sở tại, các Nghị Hội Công Giáo tại tiểu bang và Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cho phép. Văn bản nầy được công bố nhằm phản ảnh và bổ túc nhưng không thay thế giáo huấn thường trực của các Giám Mục trong giáo phận và tiểu bang riêng của mỗi người. Qua nội dung của các suy gẫm nầy và của các vị Giám Mục điạ phương, khuyến khích Kitô hữu trên toàn quốc Hoa Kỳ tích cực tham gia tiến trình chính trị, đặc biệt trong những gịai đoạn có nhiều thách đố nầy.

II- Tại sao Giáo hội giáo huấn về các vần đế ảnh hưởng đến chính sách chung.

9. Giáo Hội có nhiệm vụ tham gia vào sự hình thành nền luân lý của xã hội phát xuất từ sự đòi hỏi của đức tin. Đó là phần căn bản của sứ mệnh mà chúng ta được Chúa Kitô giao phó, Người đã ban cho chúng ta một viễn kiến về đời sống được mặc khải cho chúng ta qua Kinh Thánh và Thánh Truyền.

Qua giáo huấn của Công Đồng Vatican II, Chúa Kitô, Ngôi Lời nhập thể, chứng tỏ cho chúng ta tình yêu của Thiên Chúa, cũng như ý nghĩa chân chính của loài người (qua Thông Điệp Vui Mừng và Hy Vọng- Gaudium et Spes, no.22). Tình yêu của Chúa Kitô cho chúng ta thấy nhân phẩm của con người một cách toàn vẹn và buộc chúng ta yêu tha nhân như Chúa đã yêu thương chúng ta. Chúa Kitô, bậc Thầy, hướng dẫn cho chúng ta biết thế nào là chân chính và thánh thiện, nghĩa là thế nào là phù hợp với bản chất của con người tự do và thông minh, được tạo thành theo hình ảnh của Thiên Chúa và được Thiên Chúa ban cho nhân phẩm và các quyền bất khả xâm phạm.

10. Đức tin dạy chúng ta về nhân phẩm làm người và về sự thiêng liêng của đời người giúp chúng ta thấy rõ thêm về chân lý điều chúng ta cảm nhận được qua khả năng lý trí mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Sự tôn trọng nhân phẩm của mỗi người là điểm chính của các chân lý nầy. Đó là chủ đích của Giáo Huấn Công Giáo về luân lý và xã hội. Vì chúng ta là người của cả đức tin lẫn lý trí, chúng ta cần phải quảng bá chân lý thiết yếu nầy về đời sống và nhân phẩm của nhân thế trước công chúng. Chúng ta được mời gọi để thực thi giới răn của Chúa “Chúng con phải thương yêu lẫn nhau” (Jn 13:34). Chúng ta cũng được mời gọi để thăng tiến an sinh cho nhau, chia sẻ ân sủng, với những người có nhu cầu bảo vệ hôn nhân, để bảo vệ đời sống và nhân phẩm cho mọi người, đặc biệt cho những người yếu đuối, những người dễ bị xâm phạm, những người không có khả năng nói lên nguyện vọng của mình. Trong Tông Thư đầu tiên “Deus Caritas”, ĐGH Benedictô XVI đã giải thích” Bác ái phải khởi động toàn cuộc sống của người tín hữu và do đó cũng tham gia vào các sinh hoạt chính trị trong tinh thần bác ái xã hội”

11. Cũng có người hỏi Giáo hội có nên đóng một vai trò trong đời sống chính trị. Vâng, không trực tiếp, nhưng qua giáo hữu, Giáo Hội có bổn phận giáo huấn về những giá trị luân lý để định ình cho đời sống, kể cả đời sống công cộng của chúng ta. Đó là sứ mênh chính do Chúa Kitô ban cho Giáo hội. Ngoài ra, Hiến Pháp của Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do cho tín hữu cá nhân và các cơ sở tôn giáo được quyền tham gia và phát biểu tư tưởng mà chính quyền không được can thiệp, tỏ thái độ thiên vị hay kỳ thị. Dân luật phải công nhận và bảo vệ quyền hạn, bổn phận và cơ hội tham gia vào xã hội không được thúc dục phế bỏ hay làm ngơ những sự tin tưởng chính yếu của Giáo hội. Truyền thống tôn trọng đa nguyên của chúng ta được khuyến khích hơn là bị đe doạ, khi các đoàn thể tôn giáo và tín hữu mang sự tin tưởng và quan tâm vào đời sống công cộng. Dĩ nhiên, Giáo huấn của Giáo hội phù hợp với những giá trị căn bản đã định hình lịch sử của quốc gia chúng ta.” Tôn trọng sự sống, tự do hành động và theo đuổi hạnh phúc ”, như đã được công bố trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ năm 1776.

12. Cộng đồng Công Giáo mang lại những tích sản quan trọng cho cuộc đối thoại chính trị về tương lai của quốc gia chúng ta. Chúng ta mang lại một khung cảnh luân lý kiên cố - phát xuất từ những suy lý nhân bản được soi sáng qua Kinh Thánh và Giáo huấn của Gíáo Hội - để lượng định các chủ đề, lập trường chính trị và các cuộc vận động. Chúng ta cũng mang lại kinh nghiệm rộng rải trong sự phục vụ những người thiếu thốn, - giáo dục giới trẻ, chăm sóc người bệnh, cung cấp thực phẩm cho người đói khát, tiếp đón những người di dân và tỵ nạn, tham gia vào công tác đoàn kết trong hoàn vũ và theo đuổi hạnh phúc.

III-Những ai trong Giáo hội phải tham gia vào Đời Sống Chính Trị

13. Theo Truyền thống của Giáo hội, trách nhiệm công dân là một đức tính và sự tham gia vào đời sống chính trị là một bổn phận luân lý. Bổn phận nầy bắt nguồn tử sự cam kết khi chịu Phép Rửa Tội để theo Chúa Kitô và mang chứng nhân Kitô hữu vào trong mọi hoạt động của chúng ta. Sách Giáo Lý Công Giáo (CCC) lưu ý chúng ta “Mỗi tín hữu theo vị thế và vai trò của mình, phải tham gia vào sư thăng tiến phúc lợi chung”. Bổn phận nầy có tính cách cố hữu trong nhân phẩm làm người. Tùy theo khả năng, các ông dân phải tham gia tích cực vào đời sống công cộng“ (CCC. 1913-1915).

14. Khốn thay, chính trị trong quốc gia chúng ta thường là nơi tranh quyền, chính đảng đấu đá nhau bằng ngôn từ và qua báo chí. Giáo hội kêu gọi một phương thức cạnh tranh khác. Một phương thức tranh luận dựa trên luân lý và chú trọng đến nhân phẩm, sự theo đuổi công ích, sự bảo vệ những người yếu đuối và dễ bị xâm phạm. Giáo hội kêu gọi các tín hữu xác nhận sự quan trọng của vấn đề tham gia chính trị và minh định rằng phục vụ công ích là một ơn gọi đáng giá.

Là người Công Giáo, chúng ta phải được huớng dẫn thêm bởi lòng tin vào các nguyên tắc luân lý hơn là vào các sinh hoạt liên quan đến chính đảng hay nhóm quyền lợi. Khi cần, sự tham gia của chúng ta phải nhằm mục đích giúp cải cách, biến đổi các chính đảng mà chúng ta đang hoạt động; Chúng ta không nên để chính đảng cải cách chúng ta khiến cho chúng ta chểnh mãng hay loại bỏ các nguyên tắc luân lý căn bản. Chúng ta được mời gọi để cùng nhau mang lại những nguyên tắc và sự chọn lựa về chính trị, những giá trị và lá phiếu của chúng ta để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

15. Giáo sĩ và giáo dân có vai trò bổ sung cho nhau trong đời sống công cộng. Các Giám Mục, có bổn phận chính yếu rao truyền giáo huấn của Giáo hội về luân lý và chính trị. Với các Linh Mục và Phó Tế được sự trợ giúp của các tu sĩ và giáo dân của Giáo hội. Các Giám Mục giảng huấn về các nguyên tắc luân lý căn bản để có thể giúp các tín hữu Công Giáo hình thành lương tâm một cách chính trực về những khía cạnh luân lý liên quan sự quyết định trong chính sách chung, để khuyến khích người tín hữu thực hiện trách nhiệm của họ trong đời sống chính trị. Khi hoàn thành những trách nhiệm nầy, các nhà lãnh đạo của Hội Thánh nên tránh uỷ nhiệm hay chống đối các ứng cử viên hay khuyên quần chúng nên bầu như thế nào.

ĐGH Benedictô XVI đã nhắc nhở qua Tông Thư Deus Caritas Est như sau: “Giáo hội muốn giúp giáo dân hình thành lương tâm trong đời sống chính trị và khích lệ sự tìm hiểu sâu xa hơn về những đòi hỏi chính đáng về công lý cũng như sự sẵn sàng hành động thích nghi, ngay khi những hoạt động nầy có thể xung đột với các trường hợp có ích lợi cá nhân. Giáo hội không thể và không nên tự đảm trách việc tranh đấu chính trị để mang lại một xã hội công bằng như ý. Giáo hội không thể và cũng không nên thay thế chính quyền. Tuy nhiên, đồng thời Giáo hội không thể và không nên giữ thái độ im lặng như người ngoại cuộc trong công tác tranh đấu cho công lý. (no.28)”

16. Như Đức Thánh Cha cũng đã giáo huấn trong Thông Điệp Deus Caritas Est” Bổn phận trực tiếp hoạt động cho một xã hội được trật tự là việc chính đáng của mỗi tín hữu” (no.29). Bổn phận nầy ngày nay khẩn trương hơn bao giờ hết trong môi trường chính trị, nơi dó người Công Giáo có thể có cảm nghĩ bị tách rời ra khỏi đời sống chính trị, có cảm tưởng như có quá ít ứng cử viên chia sẻ với quan niệm của Giáo hội, cam kết đối với đời sống và nhân phẩm của con người từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi lâm chung.

Tuy nhiên, bây giờ không phải là thời gian thoái thác hay nản chí, mà hơn thế nữa là thời gian canh tân sự cam kết. Canh tân lương tâm theo giáo huấn của Giáo hội, tín hữu Công Giáo nam, nữ, có thế tích cực tham gia vaò việc ứng cử vào các chức vụ công cử, làm việc với các chính đảng, thông đạt các nguyện vọng và lập trường cho các vị dân cử, và tiếp tay với chương trình mục vụ của giáo phận hay các tổ chức tán trợ, các Hội Công Giáo, các chương trình cộng đồng, và những cố gắng áp dụng các giáo huấn chính thống về luân lý cho quần chúng. Ngay đến những người không thể đầu phiếu cũng có quyển đạo đạt nguyện vọng gây ảnh hưởng đến đời sống của họ và đến phúc lợi chung.

IV- Hội Thánh giúp đở các Tín Hữu đạo đạt nguyện vọng về các vấn đề Chính Trị và Xã hội như thế nào: Một Lương Tâm được đào luyện đầy đủ.

17. Giáo hội trang bị cho tín hữu để đạo đạt các vấn nạn về chính trị và xã hội bằng cách giúp tín hữu phát triển một lương tâm Công Giáo. Tín hữu Công Giáo có bổn phận đaò luyện lương tâm suốt cuộc đời phù hợp với lý trí của con người và giáo huấn của Giáo Hội. Lương tâm không phải là cơ năng thích nghi để thực hiện điều chúng ta mong muốn, cũng không phải là cảm xúc về những việc chúng ta phải làm hay không nên làm. Hơn thế nữa, lương tâm là tiếng nói của Thượng Đế vang vọng trong tâm hồn của chúng ta, linh thông chân lý cho chúng ta và mời gọi chúng ta làm những việc lành và tránh xa những điều ác. Lương tâm luôn đòi hỏi chúng ta cố gắng quyết định một cách chính trực dựa trên đức tin của chúng ta như đã ghi trong sách Giáo Lý Công Giáo: “Lương tâm là sự phán xét của lý trí nhờ đó con người nhận ra được những đức tính luân lý của việc sẽ làm, trong khi đang thực hiện hay đã làm xong. Trong các giai đoạn nầy, con người buộc phải áp dụng một cách trung thành những gì mình biết là công chính và phải đạo: (CCC.1778)

18. Sự đào luyện lương tâm gồm nhiều yếu tố: Thứ nhất là có sự ước muốn về sự thật, những điều tốt lành. Đối với người tín hữu, đây là giai đoạn bắt đầu với lòng mong muốn và cởi mở đi tìm sự thật, những gì chính trực và đúng sự thực bằng cách học hỏi Kinh Thánh và Giáo huấn của Hội Thánh có trong sách Giáo Lý Công Giáo. Ngoài ra, nghiên cứu các sự việc xảy ra và lý do khi quyết định lựa chọn các giải pháp. Cuối cùng, cầu nguyện là điều khẩn thiết để minh định ý muốn của Thiên Chúa. Người tín hữu Công Giáo cũng phải hiểu rằng nếu không đào luyện lương tâm, họ có thể quyết định lầm lẫn.

Đức tính Thận Trọng

19. Giáo hội thăng tiến vấn đề đào luyện lương tâm không chỉ bằng cách giáo huấn về các chân lý, về luân lý mà còn bằng cách khuyến khích tín hữu phát triển đức tính thận trọng. Đức tính thận trọng giúp chúng ta “minh định được sư thánh thiện trong mọi hoàn cảnh và tuyển chọn được phương thế đứng đắn để thực hiện”. (Giaó lý Công Giáo, no.1806). Đức tính thận trọng định hình và biểu lộ khả năng của chúng ta khi bàn thảo về các giải pháp, giúp chúng ta quyết định phuơng cách nào thích ứng nhất cho sự thực thi công tác và quyết tâm hành động. Thực thi đức tính thận trọng thường đòi hỏi sự can đảm hành động theo các nguyên tắc luân lý khi chấp nhận các quyết định làm thế nào để xây dựng một xã hội công bình và an lạc.

20. Giáo huấn của Giáo hội rõ ràng là “cứu cánh tốt không biện minh cho phương tiện xấu - a good end does not justify for an immoral means”. Khi chúng ta tìm cách thăng tiến công ích - bằng cách biện hộ cho sự sống của con người từ lúc được mang thai cho đến khi lâm chung, bằng cách bảo vệ hôn nhân, cho kẻ đói ăn, cho khách đậu nhà, tiếp nhận di dân, và bảo vệ môi trường - cần phải nhận thức được rằng không phải mọi giải pháp nầy đều được chấp nhận về khía cạnh luân lý. Chúng ta có trách nhiệm minh định chính sách nào hợp lý. Người Công Giáo có thể lựa chọn phương cách khác để đáp ứng với các nhu cầu cấp thiết của các vấn đế xã hội, nhưng chúng ta không thể làm khác với trách nhiệm luân lý nhằm xây dựng một thế giới công bình và an lạc theo các phương tiện được chấp nhận về phương diện luân lý, hầu người nghèo khổ, người dễ bị xâm phạm được bảo vệ, nhân quyền và nhân phẫm được bảo toàn.

Làm lành lánh dữ

21. Được trợ lực bởi đức tính thận trọng trong khi thực thi lương tâm chính trực, người tín hữu được mời gọi hình thành những quyết định lựa chọn thiện và ác trong đấu trường chính trị.

22. Có những vấn đề chúng ta không nên thực hiện, với tư cách cá nhân hay tư cách tập thể, vì những vấn đề nầy không phù hợp với với tình yêu của Chúa và với tha nhân. Vì các hành vi nầy quá khiếm khuyết đì ngược lại với tính bổn thiện của con người. Các hành vi nầy được gọi là những hành vi “chí ác” (Malum in se). Chúng ta phải loại bỏ, chống đối và không bao giờ trợ lực hay khoan dung. Như sự cố tâm kết liễu mạng sống, như phá thai, giúp người khác kết liễu cuộc đời hay trợ tử. Tại quốc gia nơi chúng ta đang sống “Phá thai và trợ tử đang là mối đe doạ cho nhân phẩm của con người, vì các hành vi nầy đang tấn công chính đời sống, là điều thiện căn bản nhất làm điều kiện cho mọi việc khác”. “Abortion and euthanasia have become preeminent threats to human dignity”. (Living the Gospel of Life no.5). Thật là một sự sai lầm với các hậu quả luân lý trầm trọng khi xem sư huỷ hoại đời sống vô tội chỉ vì vấn đề tôn trọng sự lựa chọn cá nhân (pro choice). Một hệ thống pháp lý vi phạm quyền sống căn bản dựa trên sự lựa chọn là một khuyết điểm từ bản gốc.

23. Cũng vậy, sự đe dọa trực tiếp đến thiên tính và nhân phẫm như thụ nhân (human cloning) hay nghiên cứu trên thai nhi là những hành vi độc ác. Những hành vi nầy cần được chống đối. Những sự xúc phạm khác trên đời sống người vô tội và vi phạm nhân phẩm, như diệt chủng, tra tấn, kỳ thị chủng tộc, sắc dân hay khủng bố thường dân, gây chiến, có thể không bao giờ được biện minh.

24. Sự chống đối các hành vi ác ôn đối với nhân phẩm nhằm mở mắt cho chúng ta thấy những việc tốt mà chúng ta phải thực hiện, nghĩa là chúng ta có bổn phận tích cực đóng góp vào công ích và hành động liên kết những ai đang cần sự giúp đở. ĐGH Gioan Phao Lồ II đã dạy. “Sự kiện chỉ thực hiện những mệnh lệnh tiêu cực (như chống đối) luôn luôn bắt buộc trong mọi hoàn cảnh không có nghĩa là trong đời sống luân lý những sự cấm kỵ quan trọng hơn những bổn phận làm việc thiện do các mệnh lệnh tích cực thúc đẩy” (Veritatis Slendor, no.52). Cả hai hành động chống đối hành vi độc ác và thưc thi việc thiện đều là những bổn phận thiết yếu.

25. Quyền sống ám tàng và liên quan đến các nhân quyền khác; đến các điều thiện căn bản mà mọi người cần có để sống và phát triển. Tất cả mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống liên hệ với nhau vì sự kính trọng bị suy thoái đối với một cá nhân hay một nhóm người trong xã hội sẽ làm suy thoái toàn bộ cuộc sống của con người. Các ràng buộc về luân lý đáp ứng nhu cầu của tha nhân – các nhu cầu cần thiết như thực phẩm, nhà ở, chăm sóc bệnh nhân, giáo dục, và công ăn việc làm – là những ràng buộc phổ quát đối với lương tâm của chúng ta và có thể được chính thức thoã mãn bằng nhiều phương cách khác nhau. Tín hữu Công Giáo phải tìm kiếm cách thế hay nhất để đáp ứng các nhu cầu nầy. Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã dạy, “Mỗi tín hữu đều có quyền sống, có quyền giữ gìn toàn vẹn cơ thể, quyến xử dụng các phương tiện thích ứng cho sự phát triển nhân sinh, như thực phẩm quần aó, nhà ở, nghỉ ngơi, y tế, và cuối cùng những nhu cầu về tiện ích xã hội. (Pacem in Terris, no.11)

26. Thánh GH Gioan Phao Lồ II giải thích sự quan trọng của Giáo Huấn Công Giáo:

Trên hết, tiếng kêu gào chung, được vang lên nhân danh nhân quyền – ví dụ quyền hưởng sự chăm sóc về y tế, nhà ở, việc làm, gia đình, văn hóa, - là giả tạo và không tưởng nếu quyền sống, là quyền căn bản nhất và là điều kiện cho tất cả các quyến cá nhân không đuợc bảo vệ tối đa” (Christifideles Laici, no. 38)

27. Hai cám dỗ trong đời sống công cộng có thể làm lêch lạc sự bênh vực của Giáo hội về nhân sinh và nhân phẩm:

28. Thứ nhất là sự tương tự về luân lý khiến con người không phân biệt được rõ ràng giữa nhiều loại chủ đề liên quan đến đời sống nhân loại và nhân phẩm. Sự trực tiếp và cố ý phá hoại đời sống vô tội của thai nhi, thay vì con nguời được sống đến khi lâm chung tự nhiên, là hoàn toàn sai và cũng không phải chỉ là một chủ đề giữa nhiều chủ đề khác. Sự việc nầy cần được hoàn toàn chống đối.

29. Thứ hai là sự xử dụng sai lầm các sự phân biệt về luân lý như là phương tiện để bác bỏ hay quên lãng, các đe doạ khác đối với cuộc sống và nhân phẩm. Kỳ thị chủng tộc và những kỳ thị bất công khác, sự áp dụng luật tử hình, trông cậy vaò các cuộc chiến bất công (unjust war), áp dụng phương pháp tra tấn, tội ác chiến tranh, và sự bất lực trong công tác đối phó với những người đau khổ vì nghèo đói, thiếu chăm sóc y tế, hay chinh sách di dân bất công, là tất cả những vấn đề luân lý thử thách lương tâm và đòi hỏi chúng ta phải hành động.

Đó không phải là vấn đề nhiệm ý có thể bỏ qua. Nguời tín hữu Công Giáo được thúc dục quan tâm đến Giáo Huấn Công Giáo về các vấn đề nầy. Mặc dầu sự lựa chọn làm sao đề đáp ứng với những vấn nạn nầy và những vấn đề đe doạ cấp thiết khác, đối vơí đời sống và phẩm giá là những vấn đề cần thảo luận và quyết định, đây không phải là những vấn đề nhiệm ý hay cho phép tín hữu Công Giáo bỏ qua hay không lưu tâm đến Giáo Huấn Công Giáo liên quan đến các vấn đề nầy. Rõ ràng là mỗi người Công Giáo có thể tham gia tích cực vaò các vấn đề nầy, nhưng chúng ta cần hổ trợ lẫn nhau như là một cộng đồng đức tin để baỏ vệ đời sống và nhân phẩm mỗi khi bị đe doạ. Chúng ta không phải là phân số mà là một gia đình đức tin nhằm chu toàn sứ mệnh của Chúa Ktitô.

30. Học thuyết về Đức Tin (Doctrine of the faith)

Phải lưu ý rằng lương tâm Kitô hữu được đào luyện chính trực không được phép bầu cho lập trường chính trị hay ứng viên hay luật lệ đi ngược lại những chủ trương căn bản về đức tin và luân lý….

Quyết định theo Luân Lý

31. Quyết định về đời sống chính trị thật phức tạp và đòi hỏi một lương tâm được đào luyện vững vàng, được giúp sức bởi đức tính thận trọng. Lương tâm tác động từ một vị thế chính trực chống đối lại các luât lệ hay chính sách vi phạm đơì sống con người hay làm cho sự bảo vệ đời sống bị suy yếu. Những ai biết rõ, cố ý, trực tiếp hổ trợ các chính sách hay luật lệ làm suy yếu những nguyên tắc luân lý do Giáo hội chủ trương là cộng tác với tội ác.

32. Có khi các luât lệ bất nhân vẫn hiện hữu. Trong trường hợp nầy diễn trình thành hình luật lệ để bảo vệ đời sống phải được phán xét một cách thận trọng. Có khi tiến trình thận trọng nầy có thể dần dần phục hồi lại công lý. Thánh GH Gioan Phaolồ II đã dạy rằng khi một viên chức công quyền chống đối luật phá thai thất bại, người này có thể quay ra hổ trợ các chương trình bảo vệ thai nhi để “giảm thiểu tai họa do luật phá thai gây ra” (limiting the harm done by such a law). Người Công Giáo không bao giờ được từ bỏ công tác tìm kiếm phương cách bảo vệ đời sống của con người từ lúc mang thai đến khi lâm chung tự nhiên.

33. Sự phán xét thận trọng thật cần thiết để áp dụng các nguyên tắc luân lý trong khi chọn lựa chính sách như chiến tranh, gia cư, y tế, di dân, và các vấn đề khác. Nói thế không có nghĩa các sự lựa chọn có giá trị ngang nhau hay sự hướng dẫn của chúng tôi và của các vị lãnh đạo khác của Giáo hội chỉ là những ý kiến khác nhau về chinh sách hay sự lựa chọn chính sách giữa các người khác nhau. Hơn thế nữa, chúng tôi thúc dục những người Công Giáo lắng nghe các vị thượng phụ của Giáo Hội khi chúng tôi áp dụng Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo vào các đề nghị hay hoàn cảnh loại biệt. Sự phán xét và khuyến cáo mà chúng tôi đề nghị với tư cách là giám mục về các vấn đề đặc biệt không mang tính cách thẩm quyền như các lời tuyên bố có tính cách giáo huấn phổ quát. Tuy nhiên, sự hướng dẫn của Giáo hội về những vấn đề nầy là tài nguyên khẩn thiết cho tín hữu Công Giáo khi họ phán xét các quyết định có tính cách luân lý của họ xem thử có phù hợp với Thánh Kinh hay Giáo huấn của Giáo hội hay không.

34. Người Công Giáo thường gặp khó khăn khi phải quyết định bầu như thế nào. Đó là lý do tại sao phải bầu theo lương tâm đã được đào luyện vì chỉ khi đó mới có thể thấy được sự liên hệ rõ ràng giữa các điều ích lợi về phương diện luân lý. Người Công Giáo không thể bỏ phiếu cho ứng cử viên có lập trường thiên về việc ác như phá thai ... Trong các trường hợp như vậy, người Công Giáo sẽ bị phạm tội hợp tác với tội ác. “A Catholic cannot vote for a candidate who takes a position in favor of an intrinsic evil such as abortion…In such case, a Catholic woud be guilty of formal cooperation in grave evil”. Đồng thơì, cử tri cũng không được dùng lập trường chống đối tội ác của ứng cử viên để biện hộ cho sự hờ hửng của ứng viên đối với các vấn đề luân lý quan trọng khác có liên quan đến đơì sống và nhân phẩm của con người.

35. Cũng có khi người giáo hữu không chấp nhận lập trường của một ứng cử viên có quyết định bầu cho ứng cử viên đó vì các lý do luân lý khác. Bấu cử như vậy cũng có thể chấp thuận vì những lý do luân lý trầm trọng khác nhưng không phải để thăng tiến các lợi ích hạn hẹp có tính các phe phái hay lờ đi những tội ác căn bản.

36. Khi tất cả ứng cử viên chấp nhận lập trường hổ trợ điều xấu, người cử tri gặp phải tình trạng khó xử. Cử tri có thể quyết định không bầu ai hết hoặc bầu cho ứng cử viên ít có khuynh hướng phạm tội và có khuynh hướng theo đuổi phúc lợi chung.

37. Khi quyết định như vậy, người tín hữu có lương tâm được đào luyện nhận biết rằng không phải mọi vấn đề mang một trách nhiệm luân lý giống nhau và sự chống đối tội ác cũng đòi hỏi sự cân nhắc của lương tâm. Các quyết định như vậy phải xét đến sự cam kết, tư cách, và khả năng ảnh hưởng đến vấn đề được tranh cải. Cuối cùng, đó cũng là một quyết định mà mỗi tín hữu cần được hướng dẫn bởi lương tâm được đào luyện theo giáo huấn luân lý Công Giáo.

38. Điều quan trọng là người công dân lựa chọn về các quyết định chính trị không những có ảnh hưởng trên sự an bình và thịnh vượng mà còn ảnh hưởng đến sự cứu rỗi của mỗi người. Cũng vậy, các luật lệ, chính sách được các viên chức công cử hổ trợ có thể ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người công dân như ĐGH Benedicto XVI đã đề câp đến trong Tông thư “a Eucharist form of life”, nghĩa là tình yêu qua phép Thánh Thể có mãnh lực hình thành tư tưởng, lời nói, quyết định của chúng ta.

“Điều quan trọng cần lưu ý là Hội Đồng các Thượng Phụ mô tả... Sự thờ phượng làm vui lòng Thiên Chúa không bao giờ được xem là việc riêng tư…mà chúng ta cần nhân chứng cho đức tin của chúng ta.”Worship pleasing to God can never be a purely private matter, without consequences for our relationships with others: It demands a public witness to our faith” ( Sacramentum Caritas, no.83) Điều này hiển nhiên là chân chính cho tất cả những người tín hữu, nhất là đối với những ai đang tại vị có nhiệm vụ quyết định các vấn đề liên quan đến các giá trị căn bản của đời sống con người và sự bảo vệ đời sống đó từ khi mang thai cho đến khi chết; gia đình phải đươc xây dựng trên hôn nhân giữa nam và nữ, cha mẹ phải có tự do giáo huấn con cái, và thăng tiến phúc lợi chung dưới nhiều hính thức…

39. Đức Thánh Cha đã kêu gọi các chính trị gia Công Giáo và các nhà lập pháp nhìn nhận trách nhiệm trọng đại của họ trong xã hội để hổ trợ các luật lệ tôn trọng các giá trị căn bản của con người và thúc đẩy họ chống đối các luật lệ, chính sách vi phạm quyền sống và nhân phẩm trong mọi giai đoạn từ trong tình trạng thai nhi đến lúc lâm chung tự nhiên. Đức Thánh Cha xác nhận trách nhiệm của hàng Giám Mục trong việc giáo huấn những giá trị nầy cho giáo dân.

V- Học Thuyêt Xã hội Công Giáo

40. Nền luân lý được áp dụng thường xuyên trong đời sống tạo thành một khung cảnh luân lý cho người Công Giáo tham gia vào đời sống chính trị và được hiểu một cách đứng đắn chứ không lẫn lộn cho rằng mọi vấn đề như có giá trị luân lý như nhau và cũng không thu hẹp giáo huấn Công Giáo vào một hay hai vấn đề. Luân lý Công Giáo phát xuất từ sư cam kết của Giáo hội trong vấn đề bảo bệ đời sống của con người từ khi được đậu thai cho đến khi chết theo luật tự nhiên và tôn trọng nhân phẩm của mỗi người như là con cái của Thiên Chúa. Nền luân lý đó kết hợp nhân loại như “Một con người của sự sống và cho đời sống” (Evangelium Vitae, no.6, 77) mà Thánh GH Gioan Phao Lồ II gọi là “Văn hoá của sự sống- Culture of life”. Văn hoá nầy bắt nguồn từ sự bảo vệ thai nhi khỏi phải bị tấn công và tiếp tục bảo vệ khi nào thai nhi còn bị de doạ …

41. Cử tri Công Giáo phải xét định lập trường của các ứng cử viên theo giáo huấn của Giáo hội về những vấn đề liên quan đến đời sống và nhân phẩm của con người cũng như các vấn đề liên quan đến công lý, hoà bình và phải lưu tâm đến sự thanh liêm, chủ trương cá nhân và thành tích của mỗi ứng cử viên. Người tín hữu phải nhìn xa hơn cương lĩnh và chương trình của các chính đảng và chọn ứng cử viên theo lương tâm chứ không theo khuynh hướng chính trị đảng phái hay tư lợi cá nhân. (Living the Gospel of life, no 33)

42. Là cử tri Công Giáo chúng ta không bầu cho một lập trường duy nhất. Vì ứng cử viên hổ trợ môt lập trường duy nhất không đáng để bầu. Tuy nhiên nếu lập trường của ứng cừ viên hổ trợ phá thai hay kỳ thị chúng ta không được hổ trợ các ứng viên như vậy.

43. Như đã trình bày, cử tri Công Giáo phải trung thành với các nguyên tắc được hướng dẫn qua Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo hội về phương diện luân lý và theo lương tâm chính trực của những người có thiện tâm.

QUYỀN SỐNG VÀ PHẨM GIÁ CỦA CON NGƯỜI

44. Đời sống của con người là thiêng liêng. Nhân phẩm của con người là nền tảng của viễn tượng luân lý của xã hội. Hành vi tấn công những người vô tội không được chấp nhận trong bất cứ giai đọan nào của đời sống…

45. Giáo huấn Công Giáo về sự tôn trọng nhân phẩm kêu gọi chúng ta chống đối: Các sự tra tấn, chiến tranh phi nghĩa, luật tử hình, ngặn chận sự diệt chủng, sự tấn công người thường dân, chống kỳ thị để vượt qua sự nghèo đói và đau khổ. … Chúng ta bảo toàn đời sống thai nhi, đời sống của những người bị đe doạ vì chiến tranh, vì thiếu thực phẩm…và đơì sống của nhân loại là con cái của Thiên Chúa.

LỜI MỜI GỌI LIÊN QUAN ĐẾN GIA ĐINH, CỘNG ĐỒNG

46. Đời sống con người chẵng những có tính cách thiêng liêng mà còn có tính cách xã hội chỉ có thể được phát triển toàn diện trong sự tương quan với những người khác. Gia đình căn bản phát xuất từ hôn nhân giữa một Nam và một Nữ để nuôi dưởng con cái. Gia đình phải được bảo vệ và thăng tiến. Gia đình đã bị khuynh hướng đồng tính luyến ái làm thay đổi tính cách thiêng liêng của hôn nhân. Định chế gia đình phải được baỏ vệ qua các chính sách và chương trình nhằm duy trì quyền lợi và trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái và sự giáo dục con cái.

47. Phương thức tổ chức xã hội - về kinh tế, chính trị, luật lệ và chính sách - ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích chung và khả năng của cá nhân trong sự phát triển tiềm năng của mỗi người. Mọi người có quyền tham gia vào sự hình thành xã hội và thăng tiến an sinh chung …

48. Nguyên tắc phụ trợ lưu ý chúng ta là các tổ chức lớn trong xã hội không được lấp áp các tổ chức nhỏ mà phải có trách nhiệm phụ trợ để cùng nhau bảo vệ nhân phẩm, thỏa mãn nhu cầu nhân sinh và đồng tiến xã hội.

QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM

49. Nhân phẩm phải được tôn trọng và phúc lợi chung phải được thăng tiến…Mọi người đều có quyền sống, là quyến căn bản phát sinh ra các quyền khác như quyền đươc được sống xứng đáng, có thực phẩm đế ăn, nhà để ở, được chăm sóc khi lâm bệnh, già yếu, được làm việc, tự do tín ngưởng, xây dựng gia đình …Tất cả được bắt nguồn từ các căn bản tôn trọng nhân phẫm của con người…

50. Mười điều Tâm Niệm

Giáo huấn về tín lý và xã hội Công Giáo hướng dẫn cử tri, các viên chức công quyền được đề cử (appointed) hay được bầu cử (elected) phải tuân theo các nguyên tắc luân lý căn bản nhằm vào việc hình thành chính sách hoặc thi hành chính sách phải nhắm vaò 10 mục tiêu sau đây:

(1) Bảo vệ những người yếu đuối - kể cả trẻ em chưa sinh- bằng cách chấm dứt sự phá hoại thai nhi qua sự phá thai;

(2) Duy trì quốc gia khỏi lâm vaò cảnh bạo tàn bằng cách đối đầu với những vấn đề căn bản như phá thai, trợ tử, tự tử, dùng luật tử hình để ngăn chận tội phạm, trông cậy vào vũ lực để giải quyết tranh chấp thế giới;

(3) Minh định định chế hôn nhân là sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ. Hổ trợ đời sống luân lý, xã hội, kinh tế của gia đình, giúp đở cha mẹ giáo huấn con cái, tôn trọng đời sống và duy trì các giá trị luân lý xã hội;

(4) Tu chính luât lệ về di trú, kiểm soát sự an toàn biên giới, tôn trọng luật lệ, quan tâm đến các vấn đề di dân bắt buộc vì hoàn cảnh;

(5) Chống nạn nghèo đói bằng cách cung cấp việc làm, huấn nghệ, gia tăng mức sống tối thiểu, phát triển hệ thống cứu trợ, thương mãi quốc tế;

(6) Cung cấp y tế cho quần chúng thiếu chăm sóc y tế, trong lúc tôn trọng nhân phẫm, tự do tôn giáo trong hệ thống cung cấp y tế;

(7) Chống đối chính sách khích lệ sự kỳ thị, gây hấn, và các hình thức kỳ thị khác

(8) Khuyến khích sự hợp tác giữa các hiệp hội, cơ quan công quyền, tư nhân, để thăng tiến phúc lợi chung;

(9) Kiến tạo và áp dụng các giới hạn về vấn đề xử dụng vũ lực, khi nào được xử dụng, theo thẩm quyến nào, vấn đề tổn phí sinh mạng và biện pháp chuyển tiếp từ chiến tranh sang hoà bình…

(10)Xây dựng sự an bình bằng cách phối hợp với các cơ quan nhân quyền, tự do tôn giáo, thăng tiến sự công bằng về kinh tế và các công trình sáng tạo.

Tạm kết

(1). Người tín hữu Công Giáo phải hiểu rằng nếu lương tâm không được đào luyện ( formation), họ có thể quyết định lầm lẫn.

(2). Cả hai hành động chống đối các hành vi độc ác (phần tiêu cực) và thưc thi việc thiện (phần tích cực) đều là những bổn phận thiết yếu để chu toàn ơn gọi, loan truyền Tin Mừng cho nhân thế trong sự tôn trong sự sống của thai nhi, nhân phẫm, nhân quyền, tự do tôn giáo…

(3). Giáo hội hiện hữu để hướng dẩn, bảo vệ quyền sống là quyền căn bản cho mọi nhân quyền khác hầu mang lạị đời sống sung mãn cho nhân loại.

(4). Với tư cách là Giaó Hội điạ phương, các Giám Mục khuyến khích Kitô hữu trên toàn quốc Hoa Kỳ tích cực tham gia tiến trình chính trị, đặc biệt trong những giai đoạn có nhiều thách đố nầy.

(5). Sự tôn trọng nhân phẩm của mỗi người là điểm chính của các chân lý nầy. Đó là chủ đích của Giáo Huấn Công Giáo về luân lý và xã hội

(6) Luân lý Công Giáo phát xuất từ sư cam kết của Giáo hội trong vấn đề bảo bệ đời sống của con người từ khi được đậu thai cho đến khi lâm chung theo luật tự nhiên và tôn trọng nhân phẩm của mỗi người như là con cái của Thiên Chúa. Nền luân lý đó kết hợp nhân loại như “Một con người của sự sống và cho đời sống” (Evangelium Vitae, no.6, 77

(7) Sự thờ phượng làm vui lòng Thiên Chúa không bao giờ được xem là việc riêng tư…mà cần nhân chứng cho đức tin của chúng ta.”Worship pleasing to God can never be a purely private matter, without consequences for our relationships with others: It demands a public witness to our faith” (Sacramentum Caritas, no.83)

(8).Trên hết, tiếng kêu gào chung, được vang lên nhân danh nhân quyền – ví dụ quyền hưởng sự chăm sóc về y tế, nhà ở, việc làm, gia đình, văn hóa, - là giả tạo và không tưởng nếu quyền sống, là quyền căn bản nhất và là điều kiện cho tất cả các quyến cá nhân không đuợc bảo vệ tối đa” (Christifideles Laity, no. 38)

(9). Tất cả mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống liên hệ với nhau vì sự kính trọng bị suy thoái đối với một cá nhân hay một nhóm người trong xã hội sẽ làm suy thoái toàn bộ cuộc sống của con người. “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ” (Prov.). “Một phần tử được vinh quang cả tập thể được quang vinh “. (Bible).

(10). Người Công Giáo không thể bỏ phiếu cho ứng cử viên có lập trường thiên về việc ác như phá thai... Trong các trường hợp như vậy, người Công Giáo sẽ bị phạm tội hợp tác với tội ác. “A Catholic cannot vote for a candidate who takes a position in favor of an intrinsic evil such as abortion…In such case, a Catholic woud be guilty of formal cooperation in grave evil”.

(11). Điều quan trọng là người tín hữu lựa chọn về các quyết định chính trị không những có ảnh hưởng trên sự an bình và thịnh vượng mà còn ảnh hưởng đến sự cứu rỗi của mỗi người. Cũng vậy, các luật lệ, chính sách được các viên chức công cử hổ trợ có thể ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người công dân như ĐGH Benedicto XVI đã đề câp đến trong Tông thư “A Eucharist form of life”, nghĩa là tình yêu qua phép Thánh Thể có mãnh lực hình thành tư tưởng, lời nói, quyết định của chúng ta.

(12). Tại quốc gia nơi chúng ta đang sống “Phá thai và trợ tử đang là mối đe doạ cho nhân phẩm của con người, vì các hành vi nầy đang tấn công chính đời sống là điều thiện căn bản nhất làm điều kiện cho mọi việc khác” “Abortion and euthanasia have become preeminent threats to human dignity.” (Living the Gospel of Life no.5).

(13). Lương tâm không phải chi là cơ năng thích nghi để thực hiện điều chúng ta mong muốn, cũng không phải là cảm xúc về những việc chúng ta phải làm hay không nên làm. Hơn thế nữa, lương tâm là tiếng nói của Thượng Đế vang vọng trong tâm hồn của chúng ta, linh thông chân lý cho chúng ta và mời gọi chúng ta làm những việc lành và tránh xa những điều ác.

Trần Xuân Thời - Tóm lược phỏng theo chủ trương của HĐGM Hoa Kỳ.
[/size]

Edited by user Wednesday, December 11, 2019 2:01:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11632 Posted : Wednesday, December 11, 2019 2:46:35 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy thống hối, vì Nước Trời gần đến


12/5/2019 7:08:31 PM

SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - NĂM A (Mt 3, 1-12)


UserPostedImage


Bước vào Chúa nhật II Mùa Vọng với chủ đề: Populus Sion ... (Này hỡi Dân Sion…) Chúa sắp ngự đến cứu độ muôn dân. Người sẽ lên tiếng thật oai hùng, khiến tâm hồn anh em hoan hủy... " (Ca nhập lễ) làm cho tâm hồn chúng ta rạo rực hẳn lên. Khơi dậy trong ta một lịch sử của sự tha thứ và khám phá ra lòng trắc ẩn của Thiên Chúa đối với con người. Lịch sử ấy có những đòi hỏi như Gioan Baotixita mách bảo chúng ta: "Hãy sửa đường Chúa", nghĩa là: hãy hoán cải tâm hồn đón chờ Chúa đến.

Bài đọc I vang lên làm chúng ta nhớ đến sự mong chờ Đấng Cứu Thế đến của Dân Do Thái, Đấng mà ngôn sứ đã loan báo: "Từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống… Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó, và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở... " (x. Is 11, 1-10).

Tin Mừng theo Thánh Matthêu (3, 1-12) trình bày cho chúng ta nhân vật Gioan Tẩy Giả, vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, từ trong hoang địa, rao giảng kêu gọi dân Do Thái sám hối. Lời giảng tuy nghiêm nghị nhưng thu hút nhiều người. Gioan đã xuất hiện với những người đương thời như là hy vọng cuối cùng của một dân tuyệt vọng. Rất ít người nhận ra nhiệm vụ đích thực của ông là để " dọn đường cho Chúa", loan báo Chúa đến.

Gioan xuất hiện như Tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú. Ông không kêu gọi người ta trở nên nhà khổ tu giống như ông. Ông rao giảng rằng: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến ... chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng tôi là Abraham. Vì ta bảo cho các người hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa." Kết quả là: "Dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan." Lời của Gioan vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta ngày hôm nay.

Gioan Tiền Hô lớn tiếng kêu gọi: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Hỡi các cụ ông bà anh chị em, chúng ta đang ngồi đây. Mùa Vọng năm nay, chúng ta đang sống như thế nào, nếu không phải là chuẩn bị tâm hồn, giục lòng tin, cử hành Phụng vụ cho sốt sáng để lãnh nhận Ân Sủng mà Chúa Kitô đã mang đến trong thế gian cho mọi người hưởng nhờ. Trong những năm qua, chúng ta đã có nhiều việc phải làm. Giờ đây, có thể nói là bốn tuần của Mùa Vọng là như "tiền đường" để bước tiếp vào những ngày thánh. Chúng ta hãy chuẩn bị tinh thần bằng lời cầu nguyện, ngõ hầu Mùa Giáng Sinh sắp đến gặp thấy chúng ta sẵn sàng tiếp đón Ðấng Cứu Thế ngự đến!

"Hãy ăn năn thống hối". Ðể gặp được Ðấng cứu thế, con người cần phải hoán cải chính mình, nghĩa là tiến đến cùng Chúa Kitô với đức tin tươi vui, bỏ đi những cách thức suy tưởng và nếp sống ngăn cản chúng ta sống theo Chúa cách trọn hảo.

"Vì nước trời gần đến". Công Đồng Va-ti-ca-nô II dạy rằng: Chúng ta không biết được thời gian hoàn tất của trái đất và nhân loại, chúng ta cũng chẳng biết cách thức biến đổi vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh của một thế gian lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa đã dọn sẵn một chỗ ở mới và một đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ thỏa mãn và đắp đầy mọi ước vọng hòa bình trào dâng trong lòng con người. Khi ấy, sự chết sẽ bị đánh bại, con cái Thiên Chúa sẽ phục sinh trong Chúa Kitô và những gì được gieo vãi trong yếu hèn, mục nát, sẽ mặc lấy sự không hư nát ; tình yêu và các hoạt động bác ái sẽ tồn tại và toàn thể tạo vật mà Thiên Chúa đã dựng nên cho con người sẽ được giải thoát khỏi ách nô lệ phù vân.

Chúng ta đã được cảnh giác là lời lãi cả thế gian mà chính mình hư mất nào ích lợi gì. Nhưng sự trông đợi đất mới không được làm suy giảm, trái lại phải kích thích nỗ lực phát triển trái đất này, nơi mà Thân Thể gia đình nhân loại mới đang tăng trưởng và tiên báo một vài hình ảnh của thời đại mới. Trích "Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng ", § 39, 1-3.

Chúng ta hãy đặt vào tay Mẹ Maria Nữ Vương của niềm hy vọng mọi ước muốn tốt lành của chúng ta, để Mẹ giúp chúng ta sống Mùa Vọng này cho xứng. Cầu chúc cộng đoàn chúng ta thăng tiến luôn mãi với ơn Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11633 Posted : Wednesday, December 11, 2019 10:18:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

David Hutt: 'Việt Nam sẽ mất đảng nhanh hơn
nếu liên kết với Trung Quốc'


Tina Hà Giang

BBC News Tiếng Việt
2 giờ trước

UserPostedImage

Theo nhà báo David Hutt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến Việt Nam ở thế tiến thoái lưỡng nan

Trước tình trạng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, Hà Nội ngày càng khó giữ được sự cân bằng trong liên hệ ngoại giao với hai cường quốc đối thủ, tác giả David Hutt bình luận.

David Hutt, nhà báo làm việc tại Á châu, chuyên viết trong mục 'Đông Nam Á' của The Diplomat, đưa ra nhận định này trong bài ''Cạnh tranh giữa Mỹ và TQ khiến Việt Nam khó xoay sở''.

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt hôm 10/12, David Hutt giải thích rằng Hà Nội thật ra không có lựa chọn nào hơn là giải pháp ngoại giao - có vẻ không hữu hiệu, trước một Trung Quốc ngày càng trở nên táo bạo và không có lý do gì phải nhượng bộ.

Tình trạng được David Hutt gọi là tiến thoái lưỡng nan này xảy ra là vì, theo ông, bận tâm lớn nhất của Hà Nội là không muốn mất chế độ cộng sản, vì thế mọi quyết định liên quan đến chính sách ngoại giao đều bị nỗi ám ảnh sợ mất đảng chi phối.

Thế nhưng ông cũng cho rằng Việt Nam cũng không muốn mất nước (khẳng định chủ quyền trên vùng Biển Đông), vì nếu để mất nước thì ''tính chính danh của nhà nước Việt Nam sẽ bị đe dọa.''

Giữa thế tiến thoái lưỡng nan này, David Hutt kết luận rằng Hà Nội sẽ mất đảng nhanh hơn nếu liên kết với Trung Quốc.

David Hutt: Vấn đề của Hà Nội là, khi Trung Quốc trở nên táo bạo hơn, Hà Nội mất đi nhiều lựa chọn. Hiện tại, những gì Việt Nam có chỉ là ngoại giao. Hà Nội cố gắng đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh, điều này đôi khi có kết quả, nhưng biện pháp ngoại giao đòi hỏi Bắc Kinh phải tử tế.

Trung Quốc giờ đã xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nên các tàu của họ không cần phải quay trở lại đất liền để lấy thêm nguyên liệu, vì vậy họ có thể quấy rối tàu biển Việt Nam thường xuyên hơn và lâu hơn.

Ngoài ra, nếu Bắc Kinh thuyết phục được ASEAN ký kết bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông với các điều khoản Bắc Kinh muốn, thì chẳng lâu sau đó Hà Nội có thể sẽ buộc phải ngừng khoan dầu với các đối tác nước ngoài - hiện đang là các công ty Mỹ và Nga, cũng như tham gia hợp tác quân sự với Mỹ. Vì vậy, Hà Nội sớm có thể mất đi phòng thủ chính của mình.

Hà Nội còn có những lựa chọn nào khác? Việt Nam không thể đụng độ quân sự vì quân đội của họ yếu hơn hẳn so với Trung Quốc, và tại thời điểm này, nếu có chiến tranh, Hà Nội không tin là Mỹ sẽ đến hỗ trợ. Điều tôi muốn nói là Hà Nội cần nghĩ ra những ý tưởng mới và không thể phụ thuộc vào mong muốn rằng tình huống nguyên trạng sẽ kéo dài.

Ví dụ, ông Trọng hoặc ông Phúc có thể đến Washington, nâng cao quan hệ đối tác của họ thành một đối tác chiến lược, và thậm chí đưa ra ý tưởng về một liên minh hiệp ước - để nếu có cuộc tấn công vào Việt Nam thì Hoa Kỳ sẽ phải đáp trả.

Điều này sẽ thay đổi chính sách đối ngoại được quyết định vào thập niên 1990 của Việt Nam. Mọi thứ bây giờ rất khác xưa và Hà Nội cần phải bắt đầu có những suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ nếu muốn làm chủ được tình hình. Thật thế, Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ không chủ động thích ứng được với các sự kiện chung quanh.

Hà Nội đang ở thế tiến thoái lưỡng nan. Tuy nhiên, vấn đề là hình như họ không có vẻ như muốn ra khỏi vị trí đó, nơi họ ngày càng bị đẩy sâu vào hơn.

BBC:Bài viết của ông trích dẫn câu châm ngôn ''chơi với Mỹ mất chế độ, chơi với Trung Quốc mất nước''. Theo ông thì nếu bắt buộc phải chọn, Hà Nội sẵn lòng bỏ chủ nghĩa cộng sản hơn hay sẵn lòng bỏ lãnh thổ hơn?

David Hutt: Ồ, họ không muốn bỏ cái nào. Tôi đoán là Đảng Cộng sản có lẽ muốn tự cứu mình nhiều hơn. Nhưng bây giờ đảng và nước gắn liền với nhau. Tôi nghĩ rằng, ngoài tăng trưởng kinh tế, bảo vệ lãnh hải Việt Nam ở Biển Đông giờ đây là điều duy nhất mang lại đến cho đảng chút tính hợp pháp. Từ bỏ khẳng định chủ quyền ở Biển Đông là điều tôi cho là có thể khiến đảng Cộng sản Việt Nam bị sụp đổ.

BBC: Ông nhận định rằng nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản Việt Nam sẽ cao hơn nếu Hà Nội liên kết với TQ thay vì nghiêng hẳn về phía Mỹ. Xin giải thích tại sao.

David Hutt: Đúng! Việt Nam sẽ có thể mất đảng nhanh hơn nếu liên kết với Trung Quốc.

Trước hết, theo tôi, chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc ở Việt Nam hiện nay mãnh liệt đến mức nó thực sự đe dọa Đảng Cộng sản. Nguyễn Tấn Dũng quản lý tinh thần bài Trung khá tốt khi ông còn là Thủ tướng, như trong các sự kiện năm 2012. Nhưng kể từ năm 2016, nhiều người dân Việt Nam bây giờ cho rằng thấy nhiều lãnh đạo của Đảng hiện nay, đặc biệt là những người như Nguyễn Phú Trọng, là tay sai của Bắc Kinh.

Hãy nhìn vào các cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu năm ngoái hoặc các cuộc biểu tình chống Formosa năm 2016; đó là những sự kiện khiến công chúng Việt Nam thực sự tức giận và đang dẫn đến cuộc tranh luận gay gắt trong đảng. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam hoàn toàn liên kết với Bắc Kinh, trong trường hợp đó sẽ phải từ bỏ chủ quyền của mình ở Biển Đông, tôi nghiêm túc nghĩ rằng điều đó nó sẽ dẫn đến sự tức giận công khai đến mức Đảng Cộng sản bị đe dọa.

UserPostedImage

David Hutt: Đảng CSVN sẽ sụp đổ nhanh hơn nếu Hà Nội liên kết với Trung Quốc

Thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ không có mục đích thay đổi chế độ, tạo ''diễn biến hòa bình'' hay sự ''tự chuyển hóa'' ở Việt Nam. Họ muốn từ Hà Nôi một chính phủ thân thiện, phản đối sự bành trướng của Trung Quốc, điều mà Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang làm. Các dân biểu Mỹ nói đúng, chính quyền Hoa Kỳ đã vuốt ve Việt Nam. Hãy nhìn cách họ nhân nhượng với Việt Nam, chẳng hạn như khi Obama rút lệnh cấm bán vũ khí mà không bắt Hà Nội phải có bất kỳ tiến bộ nhân quyền lớn nào.

So sánh điều này với cách Mỹ đối phó với Campuchia hoặc Thái Lan. Tập đoàn Podesta, với mối liên hệ chặt chẽ với Đảng Dân chủ và Trump, đã vận động chính phủ Việt Nam trong nhiều năm và giết chết các dự luật đòi hỏi VN phải có nhiều tiến bộ về nhân quyền của Hoa Kỳ. John Kerry cũng bị cáo buộc đã làm việc chăm chỉ trong vai trò Bộ trưởng Ngoại giao để ngăn chặn bất kỳ dự luật nào như vậy đi qua Quốc hội.

Nhưng nếu Việt Nam không còn tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở Biển Đông và không còn đưa ra một thái độ chống Trung Quốc trong ASEAN, thì Mỹ không có lý do gì để nâng niu Việt Nam. Nếu Hà Nội gắn kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, thì Mỹ sẽ tìm cách thay đổi chế độ ở Hà Nội. Và nếu Hà Nội liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, người dân Việt Nam phản đối với con số lớn chưa hề thấy trong nhiều thập niên. Theo tôi, Đảng Cộng sản có nhiều thứ để mất trong nước và quốc tế nếu nó nghiêng hẳn về với Bắc Kinh hơn với Washington.

BBC:Gỉa sử nhận định vừa rồi là đúng, ông có nghĩ rằng Hà Nội cũng nhận ra điều đó và vì thế không muốn hoàn toàn liên kết với Trung Quốc, hay là họ có những lý do khác để không muốn làm như vậy?

David Hutt: Tôi nghĩ rằng Đảng Cộng sản, trước hết, không thích thay đổi. Nó muốn mọi thứ, trong nước và quốc tế, được giữ nguyên trạng như hiện tại. Xét cho cùng, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển, Việt Nam đang được quốc tế đánh giá cao hơn - ví dụ, có ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - và Đảng Cộng sản vẫn nắm quyền.

Vì vậy, với các nhà lãnh đạo đảng mọi thứ bây giờ khá tốt. Nhưng mọi thứ cũng đang thay đổi và tôi không nghĩ rằng Đảng Cộng sản, về bản chất, giỏi thích nghi với thay đổi. Về mặt tư tưởng, họ muốn gần gũi với Bắc Kinh, với tư cách là anh em họ xã hội chủ nghĩa, và chắc chắn họ nghi ngờ ‎ý đồ của Hoa Kỳ - mặc dù, như tôi đã nói trước đây, nỗi sợ về sự tiến hóa hòa bình của Hà Nội thực sự không phù hợp với thực tế.

Tôi không thấy có các phe thân Mỹ hoặc thân Trung Quốc trong đảng - Tôi nghĩ rằng nhận định này từ đâu đó là điều đã bị cường điệu hóa. Nhưng hiện Hà Nội đang đứng trước một tình huống rất khó khăn phải giải quyết.

Nếu không làm gì và hy vọng rằng mọi việc sẽ còn ở nguyên trạng, Hà Nội có nguy cơ không thể chủ động thích ứng được với các sự kiện. Nhưng nếu liên kết chặt chẽ hơn với Mỹ, Việt Nam có nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc và các vấn đề kinh tế. Mặt khác, nếu nó liên kết chặt chẽ hơn với Trung Quốc, họ sẽ mất quyền khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và có nguy cơ khiến Washington ngày càng tức giận và có biện pháp trừng phạt.

Vì vậy, như tôi đã viết trong bài, Hà Nội phải chọn một con đường ít xấu nhất, và đó là một quyết định thực sự khó khăn. Tôi chỉ muốn nói đây là một quyết định mà Hà Nội sẽ phải đưa ra vào một lúc nào đó.

BBC: Điều gì cần xảy ra để giúp Hà Nội thoát khỏi tình huống khó lường này? Và nếu được hỏi, ông khuyên chính phủ Việt Nam nên làm gì?

David Hutt: Tự hào về điều mình là người ủng hộ phong trào dân chủ hóa Việt Nam, và những người dũng cảm đấu tranh cho quyền tự trị của chính họ - như Phạm Chí Dũng vừa bị bắt tháng trước - tôi sẽ khuyên Đảng Cộng sản cải cách hệ thống chính trị, cho các đảng độc lập được phép hoạt động và cho người dân Việt Nam có được bầu cử dân chủ thực sự. Tôi nói điều này với tất cả sự chân thành và cẩn trọng.

Vấn đề đối với Hà Nội ngay bây giờ là chính sách đối ngoại chỉ đứng hàng thứ yếu so với sự tồn tại của Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản nghĩ về vị trí của chính mình trước, rồi mới nghĩ đến chính sách đối ngoại.

Vì vậy, nếu Việt Nam bắt đầu dân chủ hóa, thì chính sách đối ngoại sẽ trở nên đơn giản hơn: Hà Nội sẽ không phải lo lắng về việc Mỹ muốn đổi chế độ; sẽ phải lo lắng về việc xúc phạm người anh em xã hội chủ nghĩa ở Bắc Kinh; và sẽ không còn phải lo lắng là những người bất đồng chính kiến muốn nổi loạn và lật đổ toàn bộ hệ thống nhà nước.

Tâm trạng luôn lo lắng về sự sống còn của đảng CSVN là nguyên nhân tạo ra tình cảnh tiến thoái lưỡng nan này. Lịch sử dạy chúng ta rằng chính sách đối ngoại của các chế độ và nhà nước độc tài hiếm khi tốt về lâu dài, bởi vì họ luôn thận trọng quá mức về những gì xảy ra trong nước.

Trong một nền dân chủ, nếu một chính sách đối ngoại thất bại, thì sau cuộc bầu cử, chính phủ mới bước vào sẽ tìm cách giải quyết tình hình - và nhà nước vẫn tương đối ổn định. Chỉ cần nhìn vào các sự kiện ở Mỹ sau khi Mỹ bị thua trận trong cuộc chiến Việt Nam, đã không có bất kỳ vấn đề chính trị hay cuộc cách mạng lớn nào. Nhưng ở một quốc gia độc tài như Việt Nam, một chính sách đối ngoại thất bại có thể sẽ gây ra một cuộc cách mạng có nguy cơ tàn phá hủy toàn bộ nhà nước. Nguy cơ này khiến chính phủ thận trọng hơn, bảo thủ hơn và luôn tự phải lo lắng về sự sống còn hơn.

Edited by user Wednesday, December 11, 2019 10:20:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11634 Posted : Thursday, December 12, 2019 6:00:48 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Người Hồng Kông: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu,
tự do thực sự là khi ĐCSTQ sụp đổ


03/12/2019

Cuộc bầu cử Hội đồng quận ở Hồng Kông giống như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính quyền của ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông, một nhân sĩ trong cuộc biểu tình cho biết, kết quả của cuộc bầu cử lần này cho thấy người Hồng Kông cự tuyệt sự can thiệp của ĐCSTQ. Tuy nhiên, cuộc đối đầu chỉ mới vừa bắt đầu, tự do thực sự cho người Hồng Kông phải là sự sụp đổ của ĐCSTQ.

UserPostedImage

Tối ngày 28/11, người Hồng Kông mít tinh Lễ Tạ ơn để cảm ơn Mỹ đã thông qua dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông. (Ảnh: Studio Incendo)

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra hơn 5 tháng đã làm cho người Hồng Kông gắn kết lại với nhau, nhờ vậy mà phe dân chủ đã thắng áp đảo phe thân chính quyền ĐCSTQ trong cuộc bầu cử Hội đồng Quận ở Hồng Kông, người dân vì thế mà reo hò chúc mừng. Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc mà mới chỉ đi được nửa đường. Một khi cuộc bầu cử kết thúc, người dân Hồng Kông lập tức bắt đầu tiến hành các hoạt động phản kháng khác.

David Wu – một nhân sĩ Hồng Kông liên tục tham gia các cuộc biểu tình đã nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times), số người bỏ phiếu và tỉ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hội đồng quận lần này đều đạt đến mức cao nhất trong các cuộc bầu cử từ xưa đến nay ở Hồng Kông. Đây chính là một cuộc trưng cầu dân ý về thái độ của người dân Hồng Kông đối với ĐCSTQ.

Trong thời gian diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ, ĐCSTQ liên tục “bôi nhọ” những người biểu tình là “côn đồ”, còn nói không có nhiều người tham gia biểu tình, rằng “Đại đa số im lặng”, tuy nhiên kết quả mới nhất của cuộc bầu cử đã làm cho cả hai phía ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông mất mặt. Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói phải “nghiêm túc suy nghĩ lại”, còn phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã chuyển trọng tâm và gọi đó là ” sự can thiệp của thế lực nước ngoài”.

David nói, phe Dân chủ trong cuộc bầu cử lần này đạt đến 85% ghế trong nghị viện, giành được 388 ghế trong tổng số 452 ghế, phe dân chủ chiếm đa số ghế trong 18 hội đồng quận ở Hồng Kông, có 2 quận lại giành được toàn bộ số ghế, “chúng ta có thể thấy ý dân rất rõ ràng ở Hồng Kông, người Hồng Kông từ chối ĐCSTQ tiếp tục can thiệp, từ chối những người đắc cử của ĐCSTQ”.

UserPostedImage

Ứng viên thắng cử của phe dân chủ Kelvin Lam và Joshua Wong vẫy tay, cám ơn sự ủng hộ của cử tri. (Ảnh: AP)

David nói, ĐCSTQ gọi những thanh niên là “Cảng độc” (những người đơn độc ở Hồng Kông), thật ra đó là cần thiết để tuyên truyền ở Trung Quốc, bởi vì người Đại lục ở khắp nơi đối với phong trào giành độc lập dường như trong lòng đều phản đối, điều này cũng liên quan đến việc bị ĐCSTQ truyền bá tẩy não trong thời gian dài.

Các yêu cầu của người Hồng Kông thật sự rất rõ ràng, đó chính là hy vọng chính quyền ĐCSTQ thực hiện “một quốc gia hai chế độ” và thực hiện cuộc tổng tuyển cử thật sự, để người Hồng Kông lại có được sự tự do thêm một lần nữa. ĐCSTQ muốn gắn liền phong trào dân chủ ở Hồng Kông với phong trào phản cộng sản, đơn thuần là để lừa gạt người dân ở Đại lục.

“Thật ra chúng ta đều biết, hiện nay có những chứng cứ hết sức rõ ràng, cái gọi là ‘cuộc vận động bạo lực và phá hoại’, nhưng trên thực tế rất nhiều việc là do quân cảnh của ĐCSTQ mặc áo đen che mặt gây ra. Bao gồm nhiều vụ châm lửa phóng hỏa và một số hành động phá hoại tại nhà ga tàu điện ngầm.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đều phát hiện ra, những người phá hoại chỉ cần nói với cảnh sát rằng ‘chúng ta là người một nhà’ thì cảnh sát liền thả họ ra, những việc này đều đã bị ghi hình lại. Cho nên, cách lừa bịp này không hiệu quả ở hoàn cảnh xã hội công khai như Hồng Kông”.

UserPostedImage

Tối ngày 28/11, người dân Hồng Kông đã tổ chức mít tinh nhân Lễ Tạ ơn để cảm ơn chính phủ Mỹ đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông tại Quảng trường Edinburgh ở Trung Hoàn. (Ảnh: HKnews)

David nói: “Người Hồng Kông chúng tôi không thể bị ĐCSTQ lừa bịp, các yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, chính là chúng tôi không cần ĐCSTQ, chính là chúng tôi không cần người của ĐCSTQ, chính là chúng tôi cần bỏ ĐCSTQ”.

Nhưng David cũng nói rằng, người Hồng Kông sẽ không cảm thấy tự mãn với kết quả của cuộc bầu cử này và càng không buông thả vì cuộc chiến vẫn chưa kết thúc mà mới chỉ đi được nửa đường.

“Chúng tôi hiểu rõ cuộc chiến vẫn chưa chấm dứt, bởi vì người Hồng Kông và ĐCSTQ đối đầu nhau, tự do thật sự mà người Hồng Kông giành được phải là sự sụp đổ của ĐCSTQ”.

David nói, phong trào phản đối dự luật dẫn độ lần này có thể nói là cuộc chiến mang tính toàn dân, ngoài thanh niên trẻ tuổi còn có những người chủ chốt của xã hội, những người trung niên là trụ cột vững vàng, thậm chí còn có rất nhiều người lớn tuổi đều đứng ra biểu tình.

Ngoài ra, ông còn nói: “Chúng tôi vẫn muốn 5 yêu cầu, không thể thiếu một, chúng tôi nhất định phải truy cứu đến cùng việc lạm dụng bạo lực của cảnh sát, cũng như yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức và thả tất cả những nhân sĩ bất đồng ý kiến bị bắt, cải cách chế độ bầu cử hiện nay của Hồng Kông để đi đến cuộc tổng tuyển cử thực sự, đây mới chính là những gì chúng tôi thực sự cần”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Edited by user Thursday, December 12, 2019 6:06:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11635 Posted : Thursday, December 12, 2019 6:25:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,644

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hạ viện Mỹ công bố hai điều khoản luận tội Trump


11 tháng 12 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50739407

Ông Jerry Nadler loan báo về 2 báo cáo luận tội

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ, do đảng Dân chủ kiểm soát, đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình luận tội.

Điều khoản đầu tiên do người đứng đầu ủy ban, ông Jerry Nadler, cáo buộc ông Trump lạm quyền. Còn điều khoản thứ hai cáo buộc ông cản trở Quốc hội.

Tổng thống Trump được cho là đã từ chối viện trợ cho Ukraine vì lý do chính trị trong nước.

"Tổng thống muốn được phán xét", phát ngôn nhân Nhà Trắng Hogan Gidley nói với BBC News.

Ông Trump khẳng định ông "không làm gì sai" và nói rằng quá trình luận tội là "điên rồ."

Nếu Ủy ban Tư pháp của Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các điều khoản luận tội vào cuối tuần này thì chúng sẽ được chuyển lên cho toàn thể Hạ viện bỏ phiếu.

Và nếu Hạ viện, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, thông qua các điều khoản này, thì một phiên luận tội tại Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ, sẽ diễn ra, có thể vào đầu tháng Giêng.

Quá trình luận tội được khởi động sau khi một người nặc danh tố giác trước Quốc hội vào tháng 9 về cuộc điện đàm tháng 7 của ông Trump với tổng thống Ukraine.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50739407

Phân tích của Jon Sopel, biên tập viên Bắc Mỹ

Chúng ta biết rằng việc luận tội sẽ xảy ra. Bên cạnh một vài đề tài nhỏ khác, luận tội dường như là chủ đề duy nhất mà tôi viết trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, khi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp cáo buộc tổng thống "các tội nặng và nhẹ," nó vẫn khiến những sợi tóc sau gáy tôi dựng đứng. Dẫu chính trường hiện giờ có đủ những âm thanh và cuồng nộ, đây vẫn không phải là chuyện xảy ra hàng ngày.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu luận tội, thì cùng với Andrew Johnson (1868) và Bill Clinton (1998), ông Donald J. Trump sẽ gia nhập danh sách những tổng thống bị trừng phạt theo cách này kể từ khi nước Mỹ độc lập.

Nhưng hãy dành điều đó cho những cuốn sách lịch sử. Còn những gì xảy ra tiếp theo sau chuyện đó mới là vấn đề. Liệu đây có sẽ là đòn đau giáng vào giấc mơ nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump, hay dân Mỹ sẽ coi đây là một đón tấn công chính trị chống lại tổng thống của họ?

Nói thì là luận tội để bảo vệ Hiến pháp, nhưng chúng ta cũng không nên ngây thơ dễ tin quá. Rõ ràng cũng có những tính toán chính trị trong việc luận tội nữa.

Chính xác thì ông Trump bị cáo buộc gì?

Ông Trump bị cáo buộc đã phạm "high crimes and misdemeanors" (trọng tội và tội nhẹ - một thuật từ của Hiến pháp Hoa Kỳ) với hai tội danh được ông Nadler nêu ra:

-Thứ nhất, ông đã sử dụng quyền lực của cơ quan công quyền để "mưu cầu lợi ích cá nhân không phù hợp, trong khi phớt lờ hoặc làm tổn hại lợi ích quốc gia", bằng cách gây áp lực buộc Ukraine phải can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

-Thứ hai, "khi bị phát hiện, khi Hạ viện điều tra và mở một cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Trump đã nhất quyết và rõ ràng chống lại các thủ tục điều tra luận tội một cách bừa bãi mà trước giờ chưa từng thấy", và qua đó cản trở Quốc hội.

Các cáo buộc được nêu chi tiết trong báo cáo của Ủy ban Tư pháp.

UserPostedImage

Ông Trump cho là ''mình đứng trên luật pháp," ông Nadler nói. "Chúng ta phải khẳng định rõ rằng, không ai, kể cả tổng thống, đứng trên luật pháp."

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine hồi tháng 7, ông Trump cho thấy đã ràng buộc sự hỗ trợ của quân đội Mỹ cho Ukraine với việc nước này phải tiến hành các cuộc điều tra vốn có thể giúp ông về mặt chính trị.

Để đổi lại cho việc Ukraine tiến hành điều tra, theo đảng Dân chủ, ông Trump đã đưa ra hai thứ để thương lượng - 400 triệu đôla viện trợ quân sự đã được Quốc hội phân bổ và một cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Đảng Dân chủ cho rằng, áp lực này đối với một đồng minh của Hoa Kỳ cấu thành sự lạm quyền.

Cuộc điều tra đầu tiên mà ông Trump muốn từ Ukraine là nhắm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị nặng ký của ông Trump thuộc đảng Dân chủ- và con trai ông, Hunter. Hunter Biden tham gia Hội đồng Quản trị một công ty năng lượng Ucraina khi ông Biden còn là đương kim Phó Tổng thống cho ông Barack Obama.

Yêu cầu thứ hai của ông Trump là Ukraine nên cố gắng chứng thực một thuyết âm mưu rằng, Ukraine, chứ không phải là Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Giả thuyết này vốn đã được đưa bác bỏ rộng rãi và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhất trí cho rằng, Moscow đứng sau vụ tin tặc xâm nhập vào hệ thống email của Đảng Dân chủ năm 2016.

Hồ sơ luận tội mạnh đến đâu?

Tổng thống Trump đã tấn công trước thông tin về các cáo buộc, tuyên bố một lần nữa trên Twitter rằng đây là một "cuộc săn phù thủy."

"Ông Nadler vừa tuyên bố rằng tôi "gây áp lực cho Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta," ông viết.

"Vô lý, và ông ta biết điều rằng chuyện đó không đúng. Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine đã nói, rất nhiều lần, rằng "KHÔNG CÓ ÁP LỰC." Nadler và phe Dân chủ biết điều này, nhưng lại không thừa nhận!"

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50739407

Đảng Cộng hòa phản ứng lại với việc luận tội

Giáo sư luật Jonathan Turley, người đã làm chứng cho Đảng Cộng hòa của ông Trump trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, nói với BBC rằng: "Vấn đề không nằm ở cơ sở pháp lý cho những vi phạm có thể bị buộc tội mà là hồ sơ chứng cứ.

"Hồ sơ này vẫn chưa đầy đủ và còn mâu thuẫn. Đảng Dân chủ cứ khăng khăng luận tội vào dịp Giáng sinh thay vì xây dựng một hồ sơ nhằm hỗ trợ các cáo buộc như vậy. Đây hiện là cuộc điều tra nhanh nhất, với hồ sơ mỏng nhất, ủng hộ cho tiến trình luận tội ngắn nhất trong lịch sử hiện đại."

Nhưng các chuyên gia về luật hiến pháp khác đã chứng thực cho quá trình luận tội.

Pamela Karlan thuộc Trường Luật Stanford nói: "Quý vị có biết rằng, một vị tổng thống như vậy là lạm dụng chức vụ của mình, phản bội lợi ích quốc gia và cố tình phá huỷ quy trình bầu cử? Tôi tin rằng, hồ sơ đã chứng minh rằng, có những hành vi sai trái ở mức độ như vậy."

Có bao nhiêu tính toán chính trị?

Quốc hội bị phân rẽ theo đảng phái. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump phải chấm dứt việc tái tranh cử vào năm tới, không phải vì lý do chính trị mà vì ông đã phạm trọng tội và tội nhẹ đáng bị luận tội.

Adam Schiff, người giám sát các phiên điều trần của Quốc hội nói rằng, nếu không có hành động gì để chống lại ông Trump ngay từ bây giờ, điều đó có nghĩa là tạo điều kiện cho ông có thể "gian lận thêm lần nữa" vào năm 2020.

Tuy nhiên, người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump, Brad Parscale, lại cáo buộc rằng đảng Dân chủ đã cố gắng loại bỏ ứng cử viên của đảng Cộng hòa ngay bây giờ chỉ bởi họ không có đối thủ đủ nặng ký để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử năm tới.

"Người Mỹ không đồng ý với loại tấn công mang tính đảng phái này, nhưng đảng Dân chủ cứ tạo một sân khấu chính trị bởi họ không có một ứng cử viên đủ nặng ký," ông nói.

Việc luận tội sẽ diễn tiến tiếp ra sao?

Luận tội là chặng đầu tiên của một tiến trình gồm hai giai đoạn, để từ đó, Quốc hội có thể bãi nhiệm một tổng thống ra khỏi chức vụ.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện sẽ buộc phải tổ chức một phiên tòa.

Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đòi hỏi đa số (2/3 thượng nghị sĩ) phải bỏ phiếu thuận cho việc kết án và bãi nhiệm tổng thống. Nhưng trường hợp này có thể sẽ không xảy ra bởi đảng Cộng hoà của ông Trump đang kiểm soát Thượng viện.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ có hai tổng thống - Bill Clinton và Andrew Johnson - bị luận tội, nhưng cả hai đều không bị kết án.

Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội.

Graphic explaining the impeachment process. Any member of the House can introduce an impeachment resolution, but it has to be passed by a simple majority to make its way to the Senate. A trial is held in the Senate with members of the House forming the prosecution while Senators act as the jury. The president is able to appoint defence lawyers. Senators vote on the outcome, and if at least two thirds find him guilty, he is removed from office.

Edited by user Thursday, December 12, 2019 6:32:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11636 Posted : Thursday, December 12, 2019 7:01:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Cải tổ hệ thống hưu bổng của Pháp, chẳng ai hài lòng

Thanh Hà - RFI -điểm báo Pháp - ngày 12-12-2019
Cải tổ hưu bổng là đề tài chiếm trọn trang nhất tất cả các báo Pháp trong ngày : tất cả các công đoàn, người lao động, các đảng phái chính trị từ tả sang hữu đều bất mãn với kế hoạch cải tổ vừa được thủ tướng Pháp công bố hôm 11/12/2019.

Trước hết, các báo cùng trở lại với những biện pháp chính của kế hoạch. Le Figaro đúc kết "chế độ phổ quát tính theo điểm tích lũy được trong thời gian đi làm".

Chế độ phổ quát tính theo điểm

Báo La Croix nhìn thấy ít nhất ba "điểm then chốt" trong kế hoạch cải tổ đó : Một là thế hệ sinh năm 2004 sẽ được hưởng chế độ hưu bổng mới, tính theo điểm tích lũy trong thời gian đi làm, biện pháp cải tổ không liên quan đến tất cả những người lao động sinh trước năm 1975. Điểm quan trọng thứ hai là tuổi tối thiểu để về hưu. Bài toán không đơn giản vì có ít nhất ba trường hợp khác nhau : nếu đi làm sớm, ta có thể nghỉ hưu khi tròn 60 tuổi. Bình thường thì người ta có thể về hưu năm 62 tuổi, nhưng trong kế hoạch cải tổ, chính phủ Pháp đưa thêm một khái niệm nữa gọi là "ngưỡng" 64 : đấy là tuổi về hưu bảo đảm được lãnh đầy đủ lương hưu cơ bản. Về hưu trước 64 tuổi, sẽ bị "phạt" ngược lại đi làm thêm sau thì sẽ được "thưởng" thêm. Mức tiền phạt và tiền thưởng đó hiện chưa được ấn định chắc chắn.

Vấn đề thứ ba là trong chế độ mới lương hưu được tính theo điểm tích lũy, mỗi điểm tương đương với một số tiền. Nhưng ai là người ấn định giá trị của mỗi điểm lương hưu đó ?

Tờ báo kinh tế Les Echos nêu lên những câu hỏi thiết thực với người lao động : Với chế độ mới, các khoản đóng góp cho quỹ lương hưu của những người đang đi làm có tăng lên hay không ? Đổi lại, lương hưu trong tương lai tăng hay giảm ?

Libération chơi chữ trong bài báo "Từng điểm một": Điểm ở đây vừa là những điểm tích lũy để về hưu trong chế độ mới và cũng là những điểm đã được thủ tướng Pháp nêu bật trong kế hoạch cải tổ sắp tới đây. Tờ báo đối chiếu quan điểm của chính phủ và giới công đoàn. Đương nhiên, thủ tướng Edouard Philippe và các bộ trưởng liên quan chỉ nói tới những điểm "lợi" trong kế hoạch mới, còn nhìn từ phía các công đoàn, thì người lao động sẽ "mất mát nhiều" với chế độ mới.

Đồng loạt chống đối

Trong bài xã luận tờ báo thiên tả này mỉa mai : Edouard Philippe đã rất thành công. Ông tìm cách hạ nhiệt tình hình trong công ty đường sắt quốc gia, muốn trấn an các giáo chức, muốn chia rẽ các tài xế lái xe điện ngầm ... Thế nhưng, giới tài xế métro lại đoàn kết hơn bao giờ hết. Các thầy cô giáo càng lo lắng hơn sau khi nghe thủ tướng trình bày kế hoạch cải cách và căng thẳng trong ngành hỏa xa của Pháp không hề thuyên giảm. Ngay cả hai công đoàn tương đối ủng hộ tiến trình cải tổ là UNSA và CFDT cũng "nổi giận". Bài xã luận mang tựa đề "Chiffon Rouge", ngụ ý chính phủ khiêu khích công luận.

Trong khi đó, tờ Le Figaro thân hữu và báo kinh tế Les Echos tán đồng thái độ cứng rắn của chính quyền trên hồ sơ nhậy cảm này. Xã luận của Les Echos đánh giá đây là một kế hoạch cải tổ "cân bằng", chính phủ hành động một cách "có trách nhiệm" vì bắt buộc phải cải tổ nhưng đồng thời cũng đã kéo dài giai đoạn chuyển tiếp vì "công bằng xã hội". Cũng báo Les Echos đánh giá chính phủ đã có những bước "nhượng bộ không nhỏ". Vấn đề còn lại là liệu rằng "các điều kiện" để công đoàn chấp nhận kế hoạch cải tổ đó có được hội đủ hay không ? Tờ báo cho rằng, chính phủ Pháp "vẫn đang và sẽ phải tiếp tục trả giá cho mối quan hệ không suôn sẻ với các công đoàn".

Báo Công giáo La Croix nhìn rộng hơn khi nêu lên câu hỏi "công luận Pháp liệu có sẵn sàng để thay đổi chế độ hưu bổng hay không ?" Tờ báo chơi chữ : Thủ tướng Edouard Philippe "cứng rắn" nhưng không "cứng nhắc" trên hồ sơ nhậy cảm này.

Tờ Le Monde nói đến tổng thống Emmanuel Macron trong thế của một người làm xiếc đi dây : nới lỏng một số quyết định để làm hạ nhiệt phong trào phản kháng, nhưng đồng thời cũng cần tránh để những người ủng hộ ông thất vọng. Bởi năm 2017 Emmanuel Macron đã được cử tri bầu lên với hy vọng vị tổng thống trẻ tuổi này thực sự cải tổ nước Pháp. Nhưng như một nhà chính trị học của Pháp bình luận : coi chừng, vì muốn làm mọi người vừa lòng, rốt cuộc chẳng một ai hài lòng !

Bầu cử Quốc Hội Anh

Nhìn sang Anh Quốc, tương lai chính trị của thủ tướng Boris Johnson và tương lai nước Anh trên con đường Brexit tùy thuộc vào lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử hôm 12/12/2019. Với Le Monde, bài toán khá đơn giản : trong trường hợp thủ tướng mãn nhiệm giành được đa số tại Nghị Viện, gần như chắc chắn là Luân Đôn sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào ngày 31/01/2020. Bằng không, vương quốc này lại mất "nhiều tháng đợi chờ" chân trong chân ngoài với Liên Âu. Libération nêu lên một kịch bản thứ ba : Sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, không đảng nào có đa số rộng rãi để điều hành đất nước.

Theo báo Les Echos, đảng bảo thủ của thủ tướng Boris Johnson đang dẫn đầu các thăm dò về ý định bỏ phiếu nhưng khoảng cách đã "bị thu hẹp lại trong những ngày gần đây". Cùng lúc, thăm dò trên mạng YouGov cho thấy cử tri trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi đăng ký đi bầu tăng 55 % so với hồi 2017 và trong cuộc bầu cử cách nay hai năm, 66 % trong số này đã bỏ phiếu cho Công Đảng. Thông tín viên của báo Le Figaro tại Luân Đôn cũng nhận thấy rằng "tại trụ sở của đảng Bảo Thủ Anh, mọi người trong trạng thái bất ổn". Về phần cử tri, theo nghi nhận của báo La Croix, những người có truyền thống ủng hộ phe bảo thủ còn đang do dự không biết có nên tin tưởng vào Boris Johnson hay không, một số khác "đành cam chịu" vì biết rằng "không có sự chọn lựa nào khác".

Bầu cử tổng thống Algeri

12/12/2019 cũng là ngày cử tri Algeri được kêu gọi bầu lại tổng thống, sang trang thời đại Bouteflika, tất cả các ứng cử viên đều là người của "chế độ cũ" : 2 người từng là thủ tướng, 2 cựu bộ trưởng và 1 người từng là đại biểu Quốc Hội.

Libération dự báo "tỷ lệ người không đi bầu sẽ cao kỷ lục". Một ngày trước bầu cử tổng thống Algeri, hàng ngàn thanh niên tại thủ đô Alger vẫn hô to khẩu hiệu "không có chuyện quay lại với quá khứ". Tờ báo kết luận "không một cuộc bầu cử nào có thể bóp ngạt cuộc cách mạng mà giới trẻ Algeri đang tiến hành".

Le Figaro bi quan hơn qua đánh giá "quân đội và tiền bạc đỡ đầu cho một cuộc bầu cử giả tạo". Một cựu quan chức Algeri thổ lộ "ảnh hưởng của gia đình Bouteflika vẫn còn nguyên vẹn".

Aung San Suu Kyi phủ nhận cáo buộc diệt chủng

Về thời sự châu Á, Libération không khỏi thất vọng vì bà Aung San Suu Kyi, một ngọn chờ đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền từng được thế giới ngưỡng mộ. Trước Tòa Án Công Lý Quốc Tế La Haye, lãnh đạo Miến Điện hòa toàn chối bỏ các cáo buộc "diệt chủng" nhắm vào người Rohingya. Trong suốt bài phát biểu, bà không một lần nhắc đến tên sắc tộc thiểu số này và đã từ chối cộng tác với các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc. Aung San Suu Kyi tuyệt nhiên không giải thích vì sao 740.000 người phải bỏ xứ ra đi hồi tháng 8/2017 sau một đợt "thanh lọc chủng tộc".

Giải Nobel Hòa Bình năm 1991 tuyên bố "rất lấy làm tiếc là Gambia đã căn cứ trên những thông tin sai lệch và không đầy đủ về tình hình tại bang Rakhine" để cáo buộc Miến Điện phạm tội "diệt chủng".

Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch kích cầu ?

Cũng về châu Á, thêm một dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc bị chựng lại. Bắc Kinh phải chăng đang chuẩn bị một gói kích cầu trước viễn cảnh tỷ lệ tăng trưởng vào năm tới chỉ dao động khoảng 6 % ? Theo thông tín viên tờ Le Monde, chính quyền dường như đang chuẩn bị dư luận trước viễn cảnh "GDP nước này tăng ở mức thấp nhất từ 30 năm qua". Nhưng quan trọng hơn nữa là tranh cãi ngày càng trở nên gay gắt trong nội bộ Đảng. Một bên thì chủ trương "cải tổ" và bên kia dứt khoát ưu tiên đạt mục tiêu tăng trưởng cao để đổi lấy ổn định trong xã hội. Phe này đổ lỗi cho chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và dường như lập luận này đang thắng thế.

Dù vậy, điều hãn hữu là một chuyên gia kinh tế Trung Quốc, được tờ Trung Hoa Nhật Báo số ra ngày 11/12/2019 trích dẫn, dám đưa ra nhận định như sau : Không nên đổ lỗi cho Mỹ hay chính sách thương mại của Donald Trump. Mức tăng trưởng thực sự của Trung Quốc chỉ ở khoảng từ 5 đến 5,5 % một năm. Những khó khăn của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ trong nước.

WTO chết não ?

Kể từ 12 giờ đêm 11/12/2019, tòa án trọng tài của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới ngưng hoạt động vì không còn đủ số tối thiểu ba thẩm phán. Les Echos cho rằng "Donald Trump đạt được mục tiêu làm tê liệt Tổ Chức Thương Mại Thế Giới". Le Monde cũng đưa ra nhận định tương tự : Mỹ đã thành công, "dẹp bỏ công cụ bảo đảm mậu dịch đa chiều để áp đặt luật lệ của kẻ mạnh".

Facebook kém hấp dẫn ?

Trong bảng xếp hạng của Glassdoor về những tập đoàn có sức hấp dẫn nhất đối với nhân viên, năm 2019, Facebook bị tụt điểm. Tập đoàn do Mark Zuckerberg lập ra rơi xuống hạng thứ 23, tụt 17 bậc thang so với năm ngoái và mới chỉ cách nay hai năm, Facebook vẫn đứng đầu bảng. Theo tờ Le Figaro, thông thường, bảng xếp hạng Glassdoor căn cứ vào những tiêu chuẩn như là tiền lương, môi trường làm việc "thân thiện", điều kiện làm việc và trang thiết bị dành cho nhân viên trong những giờ giải lao. Điều an ủi duy nhất là trong số các tập đoàn GAFA, Google và Apple cũng bị tụt hạng. Còn Amazon thậm chí không có tên trong danh sách vàng này !

linhphuong  
#11637 Posted : Thursday, December 12, 2019 5:27:13 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,270

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Lễ Đức Mẹ Guađalupê


12/12/2018 8:11:44 AM

Ngày 12/12 - BỔN MẠNG MỸ CHÂU

UserPostedImage

Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 1531, Ông Juan Diego, 57 tuổi, tân tòng thuộc nhóm dân da đỏ tới gần đồi Tepeyac, chợt nghe có tiếng nhạc thánh ca phát xuất từ một bụi cây xương rồng nằm giữa ngọn đồi. Tiến lại gần, thấy trên bụi cây có đám mây toả sáng rực rỡ, và tiếng nhạc tắt lịm. Một giọng nữ êm dịu ngọt ngào gọi đích danh:

- Juan, Juan Diego!

Ông vội chạy tới bụi cây thì một vị Tôn nương huy hoàng mĩ lệ trang phục như một công chúa xứ Aztec. Ông quì xuống trước mặt Bà đẹp như đang đứng trước mặt trời có muôn vàn tia sáng nhảy múa chung quanh.

- Juan Diego – Bà lên tiếng gọi – người con rất nhỏ bé và rất yêu dấu của Ta ơi! Con đi đâu đấy, Juan?

Juan ngập ngừng giây lát rồi trả lời rằng mình đang đến nhà thờ Santiago dự lễ tôn vinh Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa.

- Hỡi con yêu dấu của Ta – Bà nói – Ta muốn con biết rằng chính Ta là Mẹ Thiên Chúa, và Ta muốn con nghe cho rõ.

Ta có một sứ mệnh muốn trao cho con: Ta muốn xây một ngôi nhà thờ tại đây, để ta có thể tỏ lòng yêu thương đối với tất cả những người da đỏ như các con cái của Ta, và bày tỏ cho loài người biết Thiên Chúa chân thật là Đấng ban sự sống. Con hãy lên đường đến với Đức Cha của xứ Mêxicô và nói cho ngài biết rằng, chính Ta đã truyền cho con lệnh này. Hãy nói ngay cho ngài hay rằng, Ta muốn có một ngôi nhà thờ được xây tại đây, và cho ngài biết tất cả những gì con thấy và nghe được hôm nay.

Juan Diego đi ngay tới thành phố Mêxicô, tìm đến toà tổng Giám mục bên cạnh ngôi thánh đường lớn.

Nhờ một thông dịch viên, Đức Tổng Giám mục hỏi Juan Diego:

Juan tường thuật tất cả những gì đã nghe, đã thấy và lệnh truyền của Đức Mẹ. Đức Tổng Giám mục có lắng nghe nhưng hẹn hôm khác sẽ tới nói lại. Ông Juan ra về buồn bã lên ngọn đồi tường trình lại cho Đức Mẹ. Đức Mẹ an ủi và bảo mai sẽ tới gặp lại Đức Tổng Giám mục và nói lại lệnh Mẹ.

Juan tin tưởng vui vẻ về nghỉ, sáng sớm hôm sau, đi lễ rồi vào toà Giám mục trình lại lệnh của Đức Mẹ.

Lần này Đức Giám mục đại ý nói: con hãy trở về nói với Đức Mẹ cho một dấu hiệu, dấu này có thể chứng tỏ Người thật là Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa và việc xây nhà thờ thật sự là ý muốn của Người.

Ông Juan trở lại ngọn đồi và nói ý Đức Giám mục muốn một dấu lạ. Đức Mẹ mỉm cười và bảo Juan sáng mai tới đây Mẹ sẽ cho dấu lạ.

Ông Juan trở về nhà. Thật xui cho ông, người bác tên Juan Bênađinô bị sốt nặng gần chết. Hàng xóm xúm lại chữa chạy hết cách. Sáng tinh mơ, ông Juan Diego đã phải ra rừng lấy lá về đắp cho bác. Gần tới đồi Tapeyac ông sực nhớ sứ mệnh. Vì chữa bệnh khẩn cấp, nên rẽ ra lối khác tránh qua đồi. Nhưng Đức Mẹ đã hiện ra ngay lối mòn đó mà hỏi Juan đi đâu ?

Juan hối hận nói: xin Đức Mẹ đừng giận con – Rồi kể chuyện về người bác sắp chết.

Đức Mẹ lắng nghe và ôn tồn hỏi: - Con có thể tin là Ta bỏ rơi một kẻ mà Ta đã yêu quý thế sao, nhất là kẻ đó đang làm cho Ta một công việc rất quan trọng? Con đừng bận tâm về ông bác con nữa, hiện tại ông đã khỏi hẳn rồi.

Juan thật sự tin lời Đức Mẹ nói với tất cả tấm lòng, và tha thiết xin Đức Mẹ cho dấu hiệu để đem đến cho Đức Tổng Giám mục.

- Con yêu dấu – Đức Mẹ nói: con lên ngay giữa ngọn đồi nơi Ta đến với con lần đầu tiên. Con ngắt lấy những đóa hoa hồng ở đó và mang về đây cho Ta.

Tuy biết trên ngọn đồi khô cằn kia chưa bao giờ nở hoa hồng, nhất là vào giữa mùa đông lạnh lẽo của tháng 12, Juan vẫn chạy ngay lên đồi. Ông thấy một vườn hồng tuyệt đẹp chưa từng thấy. Đó là một giống hồng quí giá không bao giờ mọc nơi hoang dã.

Juan lựa hái những đóa hồng lớn nhất, đẹp nhất đặt trong tấm khăn quàng trở lại chỗ Đức Mẹ đang chờ. Đức Mẹ gom lấy những đóa hoa Juan mang về rồi tự tay sắp xếp từng đóa, túm lại trong tấm khăn quàng, và bảo:

Đây là dấu hiệu Đức Tổng Giám mục muốn. Con mang đến trình lên ngài. Đừng mở khăn cho bất cứ ai thấy, ngoại trừ Đức Giám mục.

Lần thứ ba, Juan Diego đến gặp Đức Giám mục trong phòng khách, Juan nói ngay:

- Thưa Đức cha, con có dấu hiệu mà Đức cha muốn đây.

Ông mở rộng tấm khăn ra, và các đóa hồng rực rỡ hương sắc tuôn xuống phủ đầy tấm khăn dưới chân.

Đức Tổng Giám mục la lên bỡ ngỡ. Chính ngài và những người khác đang có mặt trong phòng, liền quì phục xuống, tay giang rộng mà thành kính thốt lên: Kính mừng Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà...

Juan Diego đứng ngơ ngác, trên cổ còn khoác tấm khăn trống rỗng. Đột nhiên ông nhận thấy lúc đó chẳng ai để ý đến các hoa hồng rực rỡ kia mà đăm đăm nhìn vào tấm khăn choàng của mình. Ông cúi xuống nhìn tấm khăn phủ dài trước mình và thấy tấm khăn bằng vải xương rồng thô sơ này đã biến thành một bức tranh cực kỳ sống động, in hình Đức Mẹ tuyệt mĩ như ông thấy trong những lần vừa qua trên đồi Tapeyac.

- Xin Đức Mẹ tha lỗi cho lòng nghi ngờ của con.

Đức Tổng Giám mục vừa nói vừa tháo gỡ tấm khăn quàng của Juan và kính cẩn nâng cao trước mặt.

Một đoàn kiệu lập tức được lập thành với Đức Tổng Giám mục đi đầu, tay giơ cao bức hình Đức Mẹ. Tất cả mọi người trong toà nhà và cả dân chúng đang đợi ngoài sân nối nhau đi theo Đức Tổng Giám mục vào nhà nguyện riêng của ngài.

Ngài cung kính đặt tấm khăn tranh vải lên bàn thờ và quì xuống cầu nguyện.

Đức Tổng cho một phái đoàn đi theo Juan về nhà coi xem ông bác có thật lành bệnh không. Khi đến nơi, mọi người thấy ông bác khỏe mạnh, cười nói giữa đám đông dân làng hớn hở bao quanh. Chính ông cũng có những tin mừng và đang loan báo cho mọi người biết.

Ông ta kể lại rằng trong lúc ông gần lìa đời, thì Đức Mẹ hiện ra bên ông. Đức Mẹ, theo ông tả giống hệt Đấng đã hiện ra với Juan và vẽ trên tấm khăn choàng. Ông còn nói ngôi nhà thờ phải xây cất đúng chỗ Đức Mẹ chỉ định trên ngọn đồi Tapeyac. Đức Mẹ muốn mọi người biết đến Người với danh hiệu Đức Mẹ Guađalupệ Ý nguyện của Mẹ là để cho mọi người hiểu lòng yêu mến của Người với những người con bản xứ.

Lúc Juan Diego và ông bác trở lại toà Giám mục thì thấy đám đông người da đỏ xếp hàng dài cả mấy cây số vì họ đã nghe về phép lạ xảy ra. Họ nói rằng họ đến để viếng hình ảnh Đức Mẹ, Đấng đã tỏ lòng yêu thương đặc biệt với dân Mỹ châu, với thế giới và nhất là người dân da đỏ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, một ngôi nhà nguyện bằng đất đã được dựng lên dưới chân đồi Tapeyac. Bức tranh phép lạ treo tại đó. Nhà thờ đã thay đổi lại, và năm 1976 đã hoàn thành một vương cung thánh đường rất khang trang lộng lẫy.

Người ta cũng xây một căn nhà nhỏ bên cạnh cho Juan Diego cư ngụ để trông coi nhà nguyện. Juan Diego qua đời năm 1548, hưởng thọ 74 tuổi. Theo giáo sử ghi lại thì chỉ trong mười mấy năm từ khi Mẹ hiện ra với Juan đến lúc ông qua đời, có gần chín triệu người da đỏ trở lại đạo công giáo.

Tại sao Đức Mẹ lấy tên là Guađalupê? Có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng phần đông nhận là do chữ "COATLA XOPEUH" trong ngôn ngữ Nahuatl phát âm là "quatlalsupe" rất gần âm chữ Guađalupê trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Vị đạp lên đầu rắn". Con rắn biểu tượng cho các thần linh độc ác của dân địa phương. Từ đó Đức Mẹ đem hàng triệu người da đỏ về với Chúa nhân lành.

Một trong những phép lạ vẫn còn tiếp diễn tới hiện tại là bức hình Đức Mẹ Guađalupê in trên một tấm vải thô sơ làm từ sợi cây xương rồng, mà bình thường thì tan rã trong vòng 10 năm, tới nay vần còn nguyên vẹn.

Trong mấy chục năm đầu, tấm hình treo trong nhà nguyện và bao nhiêu người đã đến sờ mó mân mê. Tấm khăn đã bị ảnh hưởng trực tiếp của thời gian, thời tiết, hương khói nghi ngút trong các buổi lễ hơn một trăm năm. Đến năm 1647, hình đó mới được lồng vào khuôn kính lần đầu tiên.

Suốt mấy thế kỷ, các nhà chuyên môn khám phá bức ảnh mà vẫn không giải đáp nổi hiện tượng bức ảnh và hóa chất sơn vẽ bức ảnh. Cho đến nay màu sắc vẫn rực rỡ, linh động như ban đầu.

Rất gần đây các chuyên khoa nhãn quang đã rọi lớn và thấy trong tròng mắt Đức Mẹ Guađalupê in trên khăn quàng có hình những người trong phòng Đức Giám mục khi hình Đức Mẹ hiện ra. Bác sĩ Asite Tonsman của Đại học Cornell University đã thấy trong mắt có hình ảnh một gia đình, bà mẹ đeo con trên lưng như dân thế kỷ XVI. Hàm ý Đức Mẹ từ đó đã có nhã ý dạy thời đại văn minh của ta tôn trọng gia đình vì hiện trạng gia đình đổ vỡ và gía trị căn bản gia đình đang bị chà đạp trầm trọng trong xã hội hiện nay.

Lạy Rất Thánh Trinh Nữ Maria là Mẹ tình yêu xinh đẹp, xin Mẹ che chở gia đình chúng con luôn hợp nhất với nhau. Xin Mẹ chúc lành cho việc giáo dục con cái chúng con. Như vậy, lạy Mẹ rất thánh, với ơn an bình của Thiên Chúa trong lương tâm của chúng con, với lòng chúng con thoát khỏi mọi sự dữ và sự ghen ghét, chúng con sẽ có thể đem đến cho mọi người niềm an vui và bình an chân thật từ nơi Con Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

(trích trong kinh Đức Mẹ Guađalupê).

10 điều bạn cần biết về Mùa Vọng


12/2/2019 6:35:57 PM

Hầu hết trong chúng ta có một sự hiểu biết trực quan về Mùa Vọng dựa trên kinh nghiệm, nhưng những văn kiện chính thức của Giáo Hội thực sự nói gì về Mùa Vọng?

UserPostedImage

Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản và những hồi đáp (chính thức!) về Mùa Vọng.

Một số trong đó thật bất ngờ!

1. Mục đích của mùa Vọng là gì?

Mùa Vọng là một mùa trong niên lịch phụng vụ của Giáo Hội – chính xác hơn, thuộc niên lịch của Giáo Hội Latinh, là Giáo Hội lớn nhất hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

Những Giáo Hội Công giáo khác – cũng như nhiều Giáo hội không phải Công giáo — có tổ chức Mùa Vọng nhưng theo cách thức riêng của họ.

Theo những quy luật chung của năm phụng vụ và niên lịch, Mùa Vọng có một đặc tính với hai khía cạnh:

•Là một mùa để chuẩn bị cho Giáng Sinh khi chúng ta tưởng niệm việc Đức Kitô đến lần thứ nhất.

•Như là một Mùa mà việc nhớ lại ấy hướng tâm trí của chúng ta tới sự chờ đợi cho lần trở lại của Đức Kitô trong ngày sau hết.

Do đó, Mùa Vọng là một thời kỳ sốt sắng và mong đợi trong hân hoan. (quy luật 39)

Chúng ta thường nghĩ về Mùa Vọng chỉ như là một mùa chuẩn bị cho Giáng sinh hay tưởng nhớ việc Đức Kitô đến lần thứ nhất, nhưng như những quy luật tổng quát chỉ ra, thật quan trọng để nhắc nhớ rằng Mùa Vọng còn là dịp để chúng ta hướng tới sự trở lại của Đức Kitô. Cho nên, có thể nói Mùa Vọng đưa tâm trí chúng ta hướng về hai lần đến thế gian của Đức Kitô.

2. Những màu phụng vụ nào được sử dụng trong mùa Vọng?

Những ngày đặc biệt và những nghi thức cử hành nào đó có thể có những màu riêng (thí dụ, màu đỏ dành cho lễ kính các thánh tử đạo, màu đen hay trắng vào dịp lễ an táng), nhưng màu thông thường của Mùa Vọng là tím. Hướng dẫn Tổng quát trong sách lễ Roma đưa ra: Màu tím hay đỏ tía được sử dụng trong Mùa Vọng và Mùa Chay. Các màu này cũng có thể được mặc trong những nghi thức và Thánh lễ an táng (346).

Ở nhiều nơi, có một ngoại lệ đáng chú ý cho Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, được biết tới như là “Chúa Nhật vui” (Gaudete) : Màu hồng có thể được sử dụng trong ngày Chúa Nhật vui và Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay (Laetare). (GIRM 346f).

3. Phải chăng Mùa Vọng là mùa thống hối?

Chúng ta thường nghĩ về Mùa Vọng như là mùa thống hối bởi vì màu tím trong phụng vụ, giống như màu của mùa Chay – màu dành cho mùa sám hối.

Tuy nhiên, sự thực là Mùa Vọng không phải là mùa thống hối. Thật ngạc nhiên!

Theo điều khoảng của Giáo Luật: số 1250: những ngày và những lần sám hối trong Giáo Hội hoàn vũ là mọi thứ sáu trong cả năm và cả mùa Chay.

Mặc dầu các đấng bản quyền địa phương có thể thiết lập thêm những ngày sám hối, song, trên đây đã là một danh sách đầy đủ của những ngày và những lần thống hối trong Giáo Hội Latinh cũng như toàn thể Giáo Hội, và Mùa Vọng không phải là một trong số đó.

4. Mùa Vọng bắt đầu và kết thúc khi nào?

Theo những quy luật tổng quát: Mùa Vọng bắt đầu với giờ Kinh Chiều I của Chúa Nhật ngày hoặc gần ngày 30/11 nhất; Mùa Vọng sẽ kết thúc vào trước giờ Kinh Chiều I của lễ Giáng Sinh (số 40).

Chúa Nhật đúng vào hay gần với ngày 30.11 nhất có thể trong khoảng 27.11 – 3.12, tùy theo năm.

Trong trường hợp một Chúa Nhật, giờ Kinh Chiều I được xem như vào Kinh Chiều I trước đó (thứ 7). Theo hướng dẫn tổng quát của các giờ kinh phụng vụ: Được cử hành ngay trước Thánh lễ, giờ Kinh Chiều được gộp vào cùng một cách thức như Kinh Sáng. Giờ Kinh Chiều I của những lễ trọng, các Chúa Nhật hay lễ kính Chúa rơi vào ngày Chúa Nhật có thể không được cử hành cho tới sau Thánh lễ của ngày hôm trước hay thứ bảy.

Điều này có nghĩa rằng, Mùa Vọng bắt đầu vào buổi chiều của thứ 7 giữa 26/11 – 2/12; kết thúc vào chiều ngày 24.12, lúc cử hành Kinh Chiều I lễ Giáng Sinh (25/12).

5. Vai trò của các Chúa Nhật trong Mùa Vọng?

Có 4 Chúa Nhật trong Mùa Vọng. Các quy luật tổng quát tuyên bố: Các Chúa Nhật của mùa này được gọi là Chúa Nhật thứ nhất, thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư của Mùa Vọng (số 41)

Chúng ta đã đề cập trước đó về Chúa Nhật thứ ba có tên đặc biệt là Gaudete – từ Latinh có nghĩa là “niềm vui” là từ đầu tiên trong ca nhập lễ của Thánh lễ trong ngày này.

Giáo Hội gán cho các Chúa Nhật này có tầm quan trọng đặc biệt, những ngày ưu tiên hơn tất cả những cử hành phụng vụ khác. Vì thế, các quy luật tổng quát tuyên bố: bởi vì tầm quan trọng đặc biệt của ngày này, cử hành Chúa Nhật chỉ dành cho lễ trọng hay lễ kính Chúa. Các Chúa nhật của Mùa Vọng, Mùa Chay và Phục Sinh được ưu tiên trên tất cả các lễ trọng và lễ kính Chúa. Các dịp lễ trên nếu rơi vào những Chúa Nhật này sẽ được cử hành trong các ngày thứ 7 trước đó (số 5).

6. Những gì diễn ra với các ngày trong tuần?

Các bài giảng dành cho các ngày trong tuần của Mùa Vọng được khuyến khích đặc biệt. Quy luật tổng quát cũng chỉ ra vai trò đặc biệt các ngày trong tuần của tuần lễ trước Giáng sinh: các ngày trong tuần từ 17-24/12 hướng tới việc phục vụ chuẩn bị trực tiếp hơn dành cho sinh nhật của Đức Kitô. (số 41).

Vai trò đặc biệt ấy được minh chứng trong các bài đọc Kinh Thánh được sử dụng trong phụng vụ trong những ngày này.

7. Các nhà thờ được trang hoàng như thế nào trong suốt Mùa Vọng?

Trong suốt Mùa Vọng, việc trang trí hoa cho bàn thờ nên được lưu tâm bởi một sự vừa phải phù hợp với đặc tính của thời kỳ này trong năm, không diễn tả trước niềm vui Chúa Giáng sinh. (x GIRM 313).

8. Âm nhạc được sử dụng như thế nào trong suốt Mùa Vọng?

Trong suốt Mùa Vọng, việc sử dụng đàn organ và những nhạc cụ khác nên được lưu tâm bởi một sự vừa phải phù hợp với đặc tính của thời kỳ này trong năm, không diễn tả trước niềm vui Chúa Giáng sinh. . (x GIRM 313).

9. Kinh Vinh danh có được đọc hay hát trong suốt Mùa Vọng không?

Kinh Vinh danh không được đọc hay hát trong dịp này.

10. Những việc đạo đức riêng nào chúng ta nên thực hiện để trở nên thiết thân với Thiên Chúa hơn trong suốt Mùa Vọng?

Có nhiều việc đạo đức khác nhau mà Giáo Hội đã chấp nhận cho sử dụng trong suốt Mùa Vọng. Phổ biến hơn cả là Vòng hoa mùa Vọng.

Tác giả: Jimmy Akin
Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.
(dongten.net 30.11.2019/ ncregister.com)

Tỷ phú của Amazon tặng hàng triệu đô la
cho các tổ chức bác ái Công giáo
để giúp người vô gia cư


11/25/2019 6:09:58 PM

Một tổ chức Công giáo của Alaska thông báo kế hoạch đón tiếp ít nhất thêm 300 gia đình vô gia cư, sau khi được Giám đốc điều hành của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, tài trợ 5 triệu đô la.

UserPostedImage

Tổ chức Dịch vụ xã hội Công giáo ở Anchorage, thủ phủ của bang Alaska, là tổ chức phi lợi nhuận duy nhất trong số 32 tổ chức trên toàn nước Mỹ nhận được tài trợ từ Amazon.

Bà Lisa Aquino, giám đốc điều hành của tổ chức nói: “Số tiền tài trợ này sẽ có tác động rất lớn đối với cộng đồng của chúng tôi qua việc mở rộng hoạt động mà tổ chức Dịch vụ xã hội Công giáo làm mỗi ngày để hỗ trợ các gia đình vô gia cư chuyển sang ổn định lâu dài.”

Tổ chức Dịch vụ xã hội Công giáo được thành lập năm 1966 và cung cấp nhiều dịch vụ ở Anchorage, bao gồm viêc điều hành cơ sở cư trú thánh Phanxicô, là cơ sở nghỉ qua đêm lớn nhất thành phố và Nhà thánh Clara, là nơi cư trú cho phụ nữ và trẻ em.

Tỷ phú Bezos cũng tặng 5 triệu đô la để giúp xây nhà cho những gia đình vô gia cư ở Spokane. Theo báo Spokane-Review, số tiền này được trao cho tổ chức Bác ái Công giáo của Eastern Washington. Phần lớn số tiền sẽ được dùng cho khu phức hợp Gonzaga Family Haven, theo kế hoạch được xây dựng ở phía đông bắc Spokane, nơi sẽ cung cấp nhà ở và dịch vụ xã hội cho hơn 70 gia đình. (Crux 24/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 25.11.2019)

Kết quả thăm dò cửa phòng phiếu: Bảo thủ thắng lớn


4 giờ trước

UserPostedImage

Đảng Bảo thủ sắp giành được đa số tại hạ viện Anh, theo kết quả thăm dò cửa phòng phiếu.

Thăm dò sơ bộ dự báo đảng Bảo thủ sẽ có 368 nghị sĩ - tăng lên 50 ghế so với bầu cử 2017.

Đảng Lao động đối lập được dự báo sẽ có 191 ghế, đảng Dân chủ Tự do 13, và đảng SNP 55.

Đây là lần đầu tiên từ gần 100 năm qua, tổng tuyển cử ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức vào tháng 12.

Cũng mới năm 2015 và 2017 Anh đã có các kỳ tổng tuyển cử.

Các hòm phiếu ở 650 hạt cử tri ở các xứ Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland mở từ 07:00 GMT và đóng lại lúc 22 giờ cùng ngày 12/12.

Công tác kiểm phiếu ngay lập tức diễn ra và đầu giờ sáng thứ Sáu 13/12, kết quả sơ bộ được công bố.

Năm 2017, khu vực bầu cử Newcastle Central dẫn đầu cả nước khi công bố kết quả chỉ trong vòng 60 phút khi thùng phiếu đóng.

Vấn đề Brexit

UserPostedImage

Cuộc bầu cử này xảy đến chỉ vì Anh Quốc bế tắc trong nghị trường, không thông qua được Luật Brexit để rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Đến cuối mùa thu 2019, EU đã bầu chọn xong một ban lãnh đạo mới, nhậm chức từ tháng 11 mà Anh vẫn chưa hoàn tất quá trình Brexit.

Tại EU đã bắt đầu có cảm giác mệt mỏi vì bế tắc ở phía Anh.

EU không thể nào gia hạn mãi cho Anh mà không rõ khi nào quá trình Brexit mới xong.

UserPostedImage

Chó Millie trong trang phục Giáng Sinh trước một điểm bỏ phiếu ở Deven

Hồi tháng 10/2019, Pháp, nước chủ chốt của EU, muốn khối này giải quyết nhanh Brexit để còn tập trung vào các vấn đề mà Brussels phải làm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel đều muốn giải quyết sao cho êm thấm một phương án Brexit với Anh, làm sao ít ảnh hưởng xấu nhất với các nước còn lại của EU.

Đó là chưa kể thỏa thuận Brexit này mới chỉ để Anh rút ra khỏi EU một cách chính thức, còn thỏa thuận tiếp theo về quan hệ thương mại và các liên hệ song phương Anh - EU trong tương lai mới là phức tạp.

Nhà báo Nguyễn Giang, BBC News Tiếng Việt bình luận:

◾Đẩy luật Brexit không qua cửa Hạ viện, thủ tướng Boris Johnson phải cho bầu cử để thông qua Brexit trước Giáng Sinh.

◾Nhưng tuần sau, nhiều chính khách Anh cắt gà Tây nướng trong tiệc Christmas mà đắng miệng vì trượt ghế nghị viện.

◾Người thắng cử - tên tuổi công bố 13/12 cứ nâng ly 'mulled wine' thơm nóng, chưa biết "cục gân gà Brexit" dai tới đâu.

◾Tạm thời Anh phải sống với hạn 31/01/220 về Brexit mà EU "tặng cho" nhưng sau đó là gì thì vẫn còn chưa rõ.

◾Thông qua 'Brexit deal' rời EU có thể được nhưng phê chuẩn các thỏa thuận về quan hệ tương lai hai bên sẽ còn rất lâu.

Xem thảo luận trên YouTube của BBC News Tiếng Việt về bầu cử Anh năm 2019 và vấn đề di dân từ Việt Nam.

CSVN bất ngờ tổ chức diễn tập ‘chống khủng bố’ tại Sài Gòn


December 12, 2019

UserPostedImage

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chống khủng bố tại phi trường Tân Sơn Nhất, gây rối khu vực trung tâm Sài Gòn, bắt cóc con tin, chiếm trụ sở cơ quan nhà nước… là các tình huống giả định mà 4,000 công an, quân đội sẽ thực hiện diễn tập vào ngày 15 Tháng Mười Hai, 2019.

Theo báo VNExpress, cuộc diễn tập căn cứ trên bốn tình huống giả định: Thành phần xấu lôi kéo, kích động trên không gian mạng, lập nhóm tổ chức khủng bố phá hoại; phi trường Tân Sơn Nhất bị mất an ninh trật tự, khủng bố; hàng trăm người dùng xe gắn máy gây rối, tuần hành, tấn công các trụ sở cơ quan nhà nước, ngoại giao; lợi dụng tình hình bất ổn, nhóm khủng bố chiếm giữ trụ sở cơ quan, bắt giữ con tin, đe doạ tính mạng con tin, khủng bố bằng chất độc hoá học…

Đại Tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công An ở Sài Gòn, cho biết điểm mới trong cuộc diễn tập lần này là “tác chiến điện tử trên không gian mạng và xử lý, tẩy rửa chất độc.” Đây cũng là lần đầu tiên nhiều phương tiện, vũ khí hiện đại được công an, quân đội sử dụng trong cuộc diễn tập.

Trước câu hỏi của báo chí về việc tại sao chọn thời điểm này để tổ chức diễn tập, ông Quang cho rằng “đây là chương trình, kế hoạch của Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Khủng Bố của thành phố được đề ra từ đầu năm.”

Ông Nguyễn Đức Tiến, phó giám đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất, cho báo Zing biết buổi diễn tập tại khu vực Ga Quốc Tế sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 15 Tháng Mười Hai và không ảnh hưởng đến hoạt động của phi trường.

Ông Tiến đề nghị hành khách đi máy bay hoặc đón tiếp thân nhân tại nhà ga quốc tế “thực hiện theo sự hướng dẫn của an ninh phi trường.”

(Tr.N)

Việt Nam có 12 nhà báo đang bị cầm tù,
đứng thứ 2 châu Á


12 tháng 12 2019

UserPostedImage

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng là trường hợp nhà báo bị bắt mới nhất tại Việt Nam

Phúc trình của tổ chức phi lợi nhuận Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo (CBJ) công bố hôm 11/12 cho thấy, hiện Việt Nam có 12 nhà báo đang bị cầm tù vì công việc của họ, trong khi con số này ở Trung Quốc là 48 người.

Xếp sau Trung Quốc là là Thổ Nhĩ Kỳ (47 nhà báo bị tù), Ả Rập Saudi (26 người nhà báo) và Ai Cập (26).

Tính chung toàn cầu, có ít nhất 250 nhà báo bị cầm tù vì nghề nghiệp của mình họ tính đến ngày 1/12.

Con số này vào năm 2018 là 255 nhà báo bị bỏ tù, đã có sự cải thiện khiêm tốn so với con số kỷ lục 273 vào năm 2016.

Theo báo cáo trên, Cáo buộc "chống lại nhà nước" là nguyên nhân khiến các nhà báo bị cầm tù nhiều nhất.

98% các nhà báo bị bỏ tù trên toàn thế giới là người địa phương. Chỉ có 4 ký giả nước ngoài bị cầm tù, trong đó ba người ở Ả Rập Saudi, còn người thứ tư ở Trung Quốc.

20 trong số các nhà báo bị bỏ tù (tương đương với 8%) là nữ, so với con số năm ngoái là 13%.

Ủy ban này cũng phát hiện ra rằng, số nhà báo bị buộc tội loan "tin giả" cũng tăng trong năm nay, với 30 nhà báo bị bắt tù vào năm 2019, so với con số 28 năm ngoái và chỉ 1 trong năm 2012.

Theo CBJ, việc áp dụng luật về chống "tin giả" đã tăng mạnh. Đầu năm nay, Nga và Singapore đều đưa ra luật chống tin giả gây nhiều tranh cãi.

Đài CNN viện dẫn ý kiến của bà Courtney Radsch, Giám đốc vận động chính sách của CBJ nói rằng, đây là năm thứ tư liên tiếp, số nhà báo bị cầm tù liên quan đến việc của họ đạt con số kỷ lục.

Những quốc gia "đội sổ"

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Trung Quốc vượt mặt Thổ Nhĩ Kỳ trong danh sách này. Bà Radsch cũng nói với CNN Business rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục "củng cố việc kiểm soát chính trị và kiểm soát chặt chẽ hơn các phương tiện truyền thông."

Chỉ riêng các cuộc đàn áp ở tỉnh Tân Cương, nơi có một triệu thành viên chủ yếu là từ cộng đồng người Hồi giáo Uighur đã bị giam giữ trong các trại tập trung, đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục nhà báo, trong đó có một số người bị bỏ tù vì hoạt động báo chí từ nhiều năm trước.

Phúc trình của Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo viện dẫn trường hợp gần đây ở Trung Quốc, Sophia Huang Xueqin, một nhà báo tự do, đã bị bắt vào tháng 10 sau khi tường trình trên blog về cuộc tuần hành của những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

UserPostedImage

Sophia Huang Xueqin, một nhà báo tự do và là nhà hoạt động phong trào MeToo ở Trung Quốc, đã bị bắt hồi tháng 10.

Sophia Huang Xueqin, một nhà báo tự do và là nhà hoạt động phong trào MeToo, bị bắt hồi tháng 10.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số nhà báo bị cầm tù đã giảm từ con số 68 hồi năm 2018. Điều này, theo báo cáo, phản ánh những nỗ lực của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan trong việc dẹp yên các nguồn tin và chỉ trích độc lập, chứ không phải bằng việc nới rộng quyền tự do thông tin.

Báo cáo của CBJ nhấn mạnh rằng hàng chục nhà báo hiện không bị bỏ tù ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang phải đối mặt với các phiên tòa hoặc kháng cáo.

Các nhà chức trách ở Ả Rập Saudi - nơi có số lượng nhà báo bị bỏ tù đã tăng đều đặn kể từ năm 2011 - cũng nhắm vào bắt giữ một số nhà báo cho dù họ không còn làm việc. Năm 2019, quốc gia vùng Vịnh này đã bắt giữ ít nhất 26 nhà báo.

Chính quyền Saudi thậm chí không tiến hành thủ tục nào về tố tụng; không có cáo buộc nào được tiết lộ với 18 trường hợp nhà báo bị bắt giữ và những người này bị xét xử, kết án một cách bí mật và vội vàng.

UserPostedImage

Hàng trăm nhà báo cầm biểu ngữ yêu cầu cảnh sát chấm dứt tấn công vào giới báo chí tại Hongkong

Một sự răn đe

Bà Radsch nói với CNN rằng, việc đàn áp các nhà báo có khả năng tạo ra một "sự răn đe" đối với những người có thể đi vào nghề.

Đồng thời, việc bắt giữ các nhà báo sẽ khiến "Những người nắm giữ quyền lực cảm thấy rằng họ sẽ không phải chịu bất kỳ sự giám sát hay trách nhiệm độc lập nào," bà nói với CNN.

Cảnh sát Anh bố ráp 4 tiệm nail mướn
di dân lậu người Việt, sản xuất cần sa


December 12, 2019

UserPostedImage

(Manchester Evening News) – 4 tiệm thẩm mỹ móng bị khám xét, 6 người bị bắt giữ trong những cuộc bố ráp vào rạng sáng ngày 10 tháng 12, nằm trong cuộc điều tra di dân lậu và sản xuất cần sa tại Anh quốc.

Chiến dịch mang tên Operation Canvas nhắm vào việc thuê mướn những người Việt Nam vào Anh quốc bất hợp pháp, cảnh sát thành phố Lancashire cho hay.

Theo Cơ quan thực thi công lực, các cuộc điều tra trước có liên quan đến cuộc điều tra lần này đã xác định được chứng cớ sản xuất cần sa tại một số cơ sở, trong đó có ở Tottington, gần Bury, Turton giữa biên giới Bolton và Lancashire, Billington ở Lancashire à Walsall.

Nhà chức trách thực hiện bố ráp vào rạng sáng thứ Ba tại 4 tư gia ở Bolton, Blackburn và Darwen. 4 tiệm thẩm mỹ móng được cho đã mướn thợ người Việt di dân lậu bị khám xét, trong đó có tiệm Diamond Nails trên đường Blackburn Road ở Astley Bridge, Bolton.

6 người, 2 năm và 4 nữ, bị bắt giữ trong những cuộc bố ráp này. 3 phụ nữ, 1 người 35 tuổi ở Bolton, 2 người 29 và 34 tuổi ở Darwen và người đàn ông 48 tuổi ở Darwen bị tình nghi âm mưu sản xuất cần sa, âm mưu hỗ trợ di dân bất hợp pháp, và tàng trữ đồ sử dụng trong gian lận.

1 phụ nữ 41 tuổi và 1 người đàn ông 57 tuổi ở Blackburn bị tình nghi rửa tiền.

“Trong khi chúng tôi bắt giữ một số vào hôm nay, những cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn,” Trung sĩ Stu Peall cho hay. “Hoạt động vào ngày hôm nay cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề này, và chúng tôi muốn nhiều người lên tiếng quan ngại của mình.”

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng trình báo, và nếu ai đó biết những hoạt động đáng ngờ trong khu vực mình, hãy liên lạc với cảnh sát,” ông Peall kêu gọi.

Tiệm Diamond Nail từ chối đưa ra lời bình luận.

Nhà chức trách chưa công bố danh tánh các nghi can. Hiện chưa rõ những nghi can trên, nếu bị truy tố, sẽ đối diện với mức án tối đa như thế nào.

Hương Giang (Theo Manchester Evening News)

Hàn Quốc siết chặt kiểm soát du học
sau khi 164 sinh viên Việt Nam mất tích


UserPostedImage

ĐH Incheon nơi 164 sinh viên "mất tích". Nguồn : Yonhap News

CTV Danlambao -

Ngày 10/12 hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin về sự ‘mất tích’ của 164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc. Bộ GD-ĐT Việt Nam nói vẫn đang xác minh. Sau sự kiện này, thủ tục du học đang bị xiết chặt hơn tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap News trong ngày 9-12, 130 người trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc trực thuộc Đại học Incheon đã vắng mặt hơn 15 ngày. Sau đó đến ngày 10/12, số người "mất tích" được tờ Incheon Today cập nhật lên đến 164 sinh viên Việt Nam. Nhóm sinh viên "mất tích" đã nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện học khóa ngôn ngữ ngắn hạn tại trường trong 1 năm, nhưng biến mất chỉ sau 3-4 tháng theo học.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết nhóm sinh viên "mất tích" đã xác định mục đích ngay từ đầu là qua nước này với tư cách "du học sinh ngắn hạn" rồi trốn ra ngoài đi làm.

Bộ GD-ĐT Việt Nam trả lời báo chí rằng Bộ đang tìm hiểu những sinh viên này du học theo cách thức nào, qua trung tâm tư vấn tại Việt Nam không, các tổ chức tư vấn có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật không để phối hợp xử lý.

Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã thành lập nhóm thanh tra tới ĐH Incheon để xem xét và đánh giá trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý du học sinh. Sự kiện này có khả năng se khiến các cơ quan chức năng của Hàn Quốc thắt chặt việc cấp visa du học cho các sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới với những quy định mới.

Hồi tháng 9 sau khi thông tin 9 người Việt Nam bỏ trốn sang Hàn Quốc bằng chuyên cơ Văn phòng Quốc hội được báo chí thông tin, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch – Đầu tư vẫn kiên quyết im lặng bảo vệ danh sách vượt biên cấp cao này.

Cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Ngân, trưởng đoàn đại biểu cấp cao của Văn phòng Quốc hội dẫn đầu chuyến thăm Hàn Quốc đầy tai tiếng trên cũng không hề có lời giải thích với công luận.

Người Việt Nam ngày qua ngày vẫn đang tìm cách chạy trốn khỏi quốc gia đáng sống vì mưu cầu một tương lai tốt đẹp hơn.

12.12.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Disney làm ‘Home Alone’ phiên bản mới, khán giả không thích


December 12, 2019

UserPostedImage

Diễn viên Macaulay Culkin trong “Home Alone” của năm 1990. (Hình: gortoncenter.org)

HOLLYWOOD, California (NV) – Một trong những phim gắn liền với lễ Giáng Sinh là “Home Alone” và hãng phim Walt Disney công bố sẽ sản xuất phiên bản mới cho mùa lễ cuối năm 2020.

Theo Yahoo! Entertainment, bộ phim này được hãng 20th Century Fox sản xuất công chiếu vào năm 1990 và sẽ tròn 30 tuổi vào năm 2020. Chính vì vậy, Disney muốn làm phiên bản mới cho “Home Alone” sau khi mua lại 20th Century Fox.

Tạp chí Variety cho biết Disney đã mời được dàn diễn viên, đạo diễn và các nhà soạn kịch bản cho “Home Alone” mới. Diễn viên trẻ Archie Yates sẽ đóng vai cậu bé bị bỏ ở nhà trong lễ Giáng Sinh từng do diễn viên Macaulay Culkin đóng.

Minh tinh Ellie Kemper và tài tử Rob Delaney cũng sẽ xuất hiện trong phiên bản mới này, nhưng chưa rõ trong vai nào. Variety cho biết họ sẽ không đóng vai cha mẹ của cậu bé và có thể sẽ đóng hai kẻ trộm.

Nhiều khán giả rất thích “Home Alone” vì là một phim gắn liền với Giáng Sinh và tuổi thơ của họ. Chính vì vậy, sau khi nghe tin Disney sẽ làm phiên bản mới cho phim này, phản ứng của họ trên mạng xã hội không hay.

Nhiều người cho rằng họ không hề có thành kiến với các diễn viên hay đội ngũ sản xuất, nhưng cho rằng không ai đòi “Home Alone” mới cả.

Có người thì cho rằng các hãng phim không nên làm lại phim cũ, vì cứ làm như vậy sẽ không bao giờ có những phim độc đáo nữa.

(TL)

Edited by user Thursday, December 12, 2019 7:20:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11638 Posted : Friday, December 13, 2019 1:32:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

OBAMA GẶP NGUYỄN THIỆN NHÂN ĐỂ GIÚP VIỆT CỘNG
"THAY MÀU DA CHO XÁC CHẾT"


Trần Hùng

2019-12-12

Nguyễn Thiện Nhân, một bụi "cỏ đuôi chó" mà cả Tàu cộng và các chánh trị gia Mỹ thân thiện với Tàu cộng đã nuôi dưỡng theo sách lược "nuôi quân ba năm dụng chỉ một giờ". Khi Tàu cộng mạnh, Nguyễn Thiện Nhân sẽ là ngòi nổ giúp Tàu cộng công phá vào gốc rễ của Việt Nam thông qua chánh sách phá hoại nền văn hóa - y tế - giáo dục của Việt Nam.

Khi Tàu cộng suy yếu, Nguyễn Thiện Nhân sẽ là công cụ để Tàu cộng và giới chánh trị gia Mỹ thân thiện với Tàu cộng sử dụng để "đổi màu da cho xác chết Việt cộng" nhằm đưa thể chế chánh trị của Việt Nam đi theo đường lối của nước Nga hậu Liên Sô nhưng do đảng Dân chủ Mỹ thân Tàu cộng mở đường, điều khiển.

Tuổi thơ của Nguyễn Thiện Nhân được Tàu cộng nhồi nhét lý tưởng thông qua thân phận là lưu học sinh của Trường Văn hóa quân đội Nguyễn Văn Trỗi ở Quế Lâm, Quảng Tây, Tàu cộng.

Năm 1972, với tư cách là một sỹ quan của quân đội cộng sản Bắc Việt, Nguyễn Thiện Nhân được cử đi du học đại học và làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg thuộc Đông Đức cộng sản. Tới năm 1976, Nguyễn Thiện Nhân được phong quân hàm Thiếu úy.

Năm 1980, Nguyễn Thiện Nhân kết nạp vào đảng cộng sản Việt Nam và được thăng hàm Trung úy. Hai năm sau, vào năm 1982 được thăng hàm Thượng úy, giai đoạn từ năm 1980 - 1983 Nguyễn Thiện Nhân làm nghiên cứu viên tại Viện Vũ khí có điều khiển thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự thuộc Bộ quốc phòng, nay là Viện Tên lửa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự.

Tháng 3/1983, Nguyễn Thiện Nhân xuất ngũ, làm giảng viên tại Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn. Đến năm 1985 là ủy viên ban thường vụ thành đoàn, Trưởng ban Khoa học Kỹ thuật thành đoàn, phó bí thơ thành đoàn. Tháng 4/1985 đến tháng 7/1988 Nguyễn Thiện Nhân là ủy viên ban thường vụ thành đoàn, Trưởng ban Khoa học -Kỹ thuật rồi phó bí thư thành đoàn thành phố hcm.

Năm 1988, Nguyễn Thiện Nhân được điều động trở lại Đông Đức làm việc trong Đại sứ quán Việt Nam với vai trò tùy viên giáo dục; rồi theo học về kinh tế thị trường tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg. Năm 1991, sau khi bức tường Tây Bá Linh sụp đổ, Nguyễn Thiện Nhân về lại Việt Nam, tiếp tục giảng dạy tại Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn với cương vị Phó Chủ nhiệm Bộ môn Quản lý Công nghiệp.

Năm 1993, Nguyễn Thiện Nhân qua Mỹ du học chương trình Thạc sĩ Quản trị Công cộng tại Viện Đại học Oregon, theo chương trình học bổng Fulbright; khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Viện Đại học Harvard. Từ năm 1995 đến năm 2012, Nguyễn Thiện Nhân đã học 4 khóa đào tạo khác nhau tại Đại học Harvard.

Năm 1995, Nguyễn Thiện Nhân trở về Việt Nam làm giảng viên, chủ nhiệm Khoa Quản lý Công nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn. Năm 1996 được phong học hàm phó giáo sư ngành Kinh tế. Năm 1997 được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường và được bầu làm Đại biểu Quốc hội Khóa X.

Từ 1999 - 2006 là Đại biểu hội đồng nhân dân Sài Gòn khóa VI, Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND. Từ tháng 5/2001-6/2006 là uy viên ban thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND, Ủy viên Hội đồng Chánh sách khoa học và Công nghệ quốc gia. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của đảng, Nguyễn Thiện Nhân được bầu vào ban chấp hành trung ương đảng.

Ngày 28/6/2006 Nguyễn Thiện Nhân giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong chánh phủ của sâu chúa Nguyễn Tấn Dũng. Tháng 5/2007, Nguyễn Thiện Nhân kiêm luôn chức Phó Thủ tướng. Ngày 05/9/2013, Nguyễn Thiện Nhân giữ chức chủ tịch ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc. Sau khi Đinh La Thăng bị cách chức, ngày 23/5/2017, Nguyễn Thiện Nhân được giữ chức bí thơ thành hồ cho tới nay.

Điểm qua lý lịch của Nguyễn Thiện Nhân, cá nhơn tui nhận định Nguyễn Thiện Nhân hội đủ các phẩm chất của một kẻ giúp cho Việt cộng "đổi màu da cho xác chết", hay nói trắng ra thì Nguyễn Thiện Nhân là hiện thân của một con Tắc Kè chúa, khi Tàu cộng mạnh thì Nguyễn Thiện Nhân âm thầm phá hoại gốc rễ của bản sắc người Việt Nam để giúp Tàu cộng đẩy nhanh tiến trình Hán hóa tộc Việt, khi Tàu cộng suy yếu thì Nguyễn Thiện Nhân sẽ là cầu nối giúp Việt cộng "thoát xác" theo kiểu Nước Nga hậu cộng sản nhưng theo chỉ định của đảng Dân chủ Mỹ theo chiều hướng cnxh cách tân.

Hán tặc hồ chí minh đã nói "vì lợi ích trăm năm trồng người" mà Nguyễn Thiện Nhân chính là con người được cộng sản nuôi trồng bằng phân bón đa vi lượng hỗn hợp giữa cnxh đặc sắc cộng sản và cnxh cách tân kiểu Mỹ do đảng Dân chủ khởi xướng và đang quảng bá sâu rộng ngay trên nước Mỹ hiện nay.

Theo tâm lý học, tuổi thơ là một trang giấy trắng, nếu ta đặt bút vẽ lên nó thế nào thì ký ức đó sẽ không hề xóa nhòa theo thời gian. Nguyễn Thiện Nhân cũng vậy, tuổi thơ của hắn đã in đậm những nét vẽ của Tàu cộng, trưởng thành lại được cộng sản Đông Đức đồ cho đậm thêm trước khi được đưa qua Mỹ đào tạo bằng chương hồi học bổng Fulbright.

Fulbright là ai ? Xin thưa, Fulbright là người của Quốc tế cộng sản. Ông ta từng là Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ, là một trong những hột nhơn trong phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Fulbright được nổi tiếng nhờ phản đối những dính líu của Mỹ tới chiến tranh Việt Nam. Fulbright là người cổ súy, trung thành với chủ nghĩa đa phương. Nếu như Bill Clinton, Hillary, Obama luôn coi cú đêm Kissinger là "người thầy mẫu mực" thì Fulbright cũng được Bill Clinton, Hillary, Obama tuyên dương là "một người cố vấn dày dạn kinh nghiệm".

Hẳn quý vị còn nhớ, trong chuyến công du của Obama tới Việt Nam ăn bún chả bình dân, uống trà đá vỉa hè ở Hà Nội rồi vào Sài Gòn thăm Chùa Ngọc Hoàng do người Tàu xây dựng vào ngày 24/5/2016 thì ngày 25/5/2016, ngoại trưởng John Kerry đã trao quyết định thành lập Đại học Fulbright tại Sài Gòn với việc cựu thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị của trường.

Bob Kerrey là ai ? Xin thưa ông ta là đảng viên của đảng Dân chủ, người ta biết tới Bob Kerrey qua những tranh cãi có hay không về cái gọi là thảm sát ở Thạnh Phong, Bến Tre năm 1969 và người ta sẽ thấy rất kỳ ở chỗ là vào năm 2001, khi vụ thảm sát được công bố ra công chúng thì Bob Kerrey đã phải bạch hóa và trả lời phỏng vấn về vụ việc, sau đó có xin lỗi nhưng không từ bỏ Huy chương Sao Đồng vì coi vụ việc là chuyện không may xảy ra.

Dưới giác độ của cá nhơn tui, hành vi của Bob Kerrey ở Thạnh Phong cũng như hành vi "vô kỷ cương trong quân ngũ" của Thượng nghị sỹ John McCain đã góp phần tạo cớ để lực lượng phản chiến ở Mỹ gián tiếp giúp sức cho khối cộng sản giành chiến thắng trước Mỹ và Đồng minh ở Đông Dương vì phong trào phản chiến đã gây sức ép lên chánh quyền Nixon phải rút quân khỏi Đông Dương bằng Hiệp định Ba Lê 1973 để sau đó Lưỡng viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã bức tử Việt Nam Cộng Hòa bằng việc cắt viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa.

Fulbright là nơi giúp cho Nguyễn Thiện Nhân, Cao Đức Phát,... được du học ở Mỹ. Nguyễn Thiện Nhân học ở Mỹ nhưng không có vận dụng sở học vào việc phát triển tích cực cho xã hội Việt Nam mà lại phá nát nền giáo dục của Việt Nam để giúp Tàu cộng đẩy nhanh tiến trình Hán hóa tộc Việt. Học bổng Fulbright là di sản của đảng Dân chủ Mỹ. Bill Clinton, Obama, Hillary Clinton, John Kerry đều có thái độ thân cộng rõ ràng khi Bill Clinton chủ xướng bình thường hóa quan hệ với Tàu cộng, Việt cộng, Obama thì thực thi chính sách "ngoại giao khẩn khoản" với Tàu cộng và Obama đã tiên phong dở bỏ lịnh bán vũ khí sát thương cho Việt cộng,... Khi Hillary Clinton làm ngoại trưởng, mụ ta đã gởi ý định lên Obama muốn bán Biển Đông và Đài Loan cho Tàu cộng mà vụ rò rỉ email của WikiLeaks có nói tới điều này.

Khi Hillary Clinton được truyền thông Mỹ khẳng định sẽ thắng áp đảo tỷ phú Donald Trump trước ngày bầu cử chính thức năm 2016 thì Đinh Thế Huynh đã được Tập Cận Bình triệu kiến sau đó tức tốc bay qua Mỹ gặp ngoại trưởng John Kerry để bàn về Biển Đông. Tuy nhiên, khi ông Trump thắng cử trước Hillary Clinton thì chính sách xoay trục Châu Á - Thái Bình Dương của Obama bị ông Trump thay thế bằng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thì Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang đã bị đầu độc để rồi Đinh Thế Huynh mất tích cho tới nay còn Trần Đại Quang thì không thể thoát chết lần thứ hai sau khi tên Vương Nghị qua Sài Gòn trao thánh lịnh buộc Việt cộng phải hợp tác với Tàu cộng khai thác chung Biển Đông.

Gần đây Sài Gòn, nơi Nguyễn Thiện Nhân làm bí thơ liên tục tiếp đón quan chức của Tàu cộng, các đại diện của đảng cộng sản các nước như đảng cộng sản Pháp chẳng hạn và ngay trong lúc dầu sôi lửa bỏng này thì Obama lại âm thầm bay qua Sài Gòn gặp Nguyễn Thiện Nhân dù trong lịch trình chỉ có vợ của Obama qua Việt Nam mà thôi.

Obama gặp Nguyễn Thiện Nhân trong lúc này để làm gì ngoài việc GIÚP VIỆT CỘNG "THAY MÀU DA CHO XÁC CHẾT". Rồi đây những con em của Việt cộng được qua Mỹ du học sẽ hòa cùng Nguyễn Thiện Nhân để thực kế ve sầu thoát xác mà những kẻ đó từng là đoàn viên, là học trò do Nguyễn Thiện Nhân đào tạo khi hắn làm bí thơ đoàn thanh niên tp hcm và thầy dạy học ở Đại học Bách Khoa, nơi Trần Huỳnh Duy Thức đã học ở khoa công nghệ thông tin còn Lê Công Định, Phạm Chí Dũng chắc chắn là đoàn viên ưu tú của bí thơ đoàn Nguyễn Thiện Nhân.

Những con NHỘNG ĐỎ sẽ ồ ạt xé kén sau khi Obama gặp Nguyễn Thiện Nhân. Chúng sẽ lập ra các "công đoàn độc lập" trá hình để giúp Việt cộng đổi màu da cho xác chết khi đảng anh em, bạn vàng của chúng là Tàu cộng đang ngấp nghé bờ vực diệt vong bởi quyết tâm xóa sổ cnxh quái thai của Donald Trump./.

Tran Hung

thao ly  
#11639 Posted : Friday, December 13, 2019 1:52:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện Dài Luận Tội & Đàn Hặc TT Trump 12/12/19


December 13, 2019
Lão Gà Tre.

Bất chấp nhiều cuộc tranh cãi kích liệt giữa các thành viên của CH/DC trong tuần qua; bất chấp buổi điều trần suốt ngày thứ Tư hôm 11/12 do Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện TNS Graham, chất vấn Tổng Thanh tra Michael Horowitz tại quốc hội, có ảnh hưởng ít nhiều tới TT Trump và các buổi luận tội mà Hạ viện tuyện bố vẫn tiếp tục thủ tục đàn hặc TT Trump; Ông Nadler, một trong những thành viên nòng cốt (nặng ký) của phe Dân chủ, chủ tọa phiên họp cuối cùng, suốt ngày 12/12/2017 nói rằng, Ủy ban Tư pháp đã đưa ra 2 điều khoản buộc tội tổng thống Trump “với các trọng tội và khinh tội”. Điều khoản thứ nhất là tội “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc ông Trump đã “sử dụng quyền lực tổng thống nhằm đạt lợi ích cá nhân, trong khi phớt lờ, xâm phạm lợi ích quốc dân”. Ông Nadler còn cáo buộc ông Trump đã tạo nguy hiểm về mặt an ninh và nền dân chủ Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Trong cáo trạng thứ hai, ông Nadler tố cáo “ông Trump đã hành động cản trở quốc hội bừa bãi rõ ràng; một hành động chưa từng có tiền lệ so với các cuộc điều tra luận tội TT trước đây”.

For years Democrats like Nadler have accused President Trump of “undermining Democracy” and yet, that’s exactly what they’re doing with impeachment.

There is zero evidence to justify Nadler’s statement. In fact, Robert Mueller’s Special Counsel investigation found not a single person from the Trump campaign “colluded” with Russians to win the 2016 presidential election. Additionally, President Trump requesting investigations into corruption in Ukraine and Ukrainian efforts to bolster Hillary Clinton in 2016 is not “proof” that the 2020 election should be annulled in advance because Democrats think they’ll lose.

Trong nhiều năm qua, đảng Dân chủ như ông Nadler đã cáo buộc Tổng thống Trump “phá hoại Dân chủ”, tuy nhiên, đó chính xác là những gì họ đang làm với việc luận tội Tổng thống.

Không có bằng chứng để biện minh cho lời tuyên bố của Nadler. Trên thực tế, cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller, đã không tìm thấy một người nào trong chiến dịch Trump “thông đồng” với người Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ngoài ra, Tổng thống Trump yêu cầu điều tra về tham nhũng ở Ukraine và những nỗ lực của Ukraine nhằm củng cố bà Hillary Clinton năm 2016 không phải là “bằng chứng” cho thấy cuộc bầu cử năm 2020 nên được hủy bỏ trước vì đảng Dân chủ cho rằng họ sẽ thua.

Riêng người khởi sự đầu tiên của cuộc điều tra, luận tội này là Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông này cho rằng việc luận tội TT Trump là “một giải pháp tốt nhất vì TT Trump không cho chúng tôi có sự lựa chọn, chỉ còn một cách duy nhất là truất phế ông”.

Cuối ngày hôm nay, 12/12/2019 Hạ viện với thế đa số trong Ủy ban Tư Pháp của Hạ viện đã bỏ phiếu biểu quyết (thông qua) về 2 điều khoản luận tội này với tỷ lệ áp đảo 23/17. Nhờ có đa số ghế tại Hạ viện, phe Dân chủ gần như chắc chắn có thể thông qua quyết định luận tội TT Trump nội trong đêm nay, hoặc đầu tuần tới. Tuy vậy, để truất phế ông, cần phải trải qua một phiên xử tại Thượng viện, hiện nay, do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tổng thống Trump, luôn luôn khẳng định ông vô tội trong suốt quá trình điều tra tại Hạ viện, phản bác lại tất cả các cáo buộc của phe Dân chủ.

UserPostedImage

TT Trump viết trên Twitter: “Ông Nadler vừa nói rằng tôi đã gây áp lực lên Ukraine để can thiệp bầu cử 2020. Thật lố bịch, và ông ta biết điều đó không đúng”. Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine nhiều lần nói rằng “không có áp lực. Nadler và phe Dân chủ biết điều này, nhưng họ không chịu chấp nhận”.

“Truất phế một Tổng thống, người đã xây dụng thông qua kết quả, tạo ra một nền kinh tế có lẽ là hùng mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với một trong những nhiệm kỳ tổng thống thành công nhất; và quan trọng nhất là người chưa hề làm gì sai. Đúng là một sự điên rồ chính trị!” ông Trump viết.

Phe Cộng hòa ủng hộ tổng thống Trump khẳng định rằng: Cáo buộc của phe Dân chủ mới là những người đã và đang lạm dụng quyền lực tại Hạ Viện nhằm tìm cách lật đổ kết quả của cuộc bầu cử 2016 với một “cuộc săn phù thủy” chống lại ông Trump phi lý.

Các đảng viên Cộng hòa, qua những cuộc tranh luận từ trước đến nay, đều tố cáo phía đảng Dân chủ vẫn chưa chứng minh được v/v TT Trump đã cố ép Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7.

Ông Trump vẫn nhắc đi nhắc lại rằng ông không làm gì sai, còn đảng Dân chủ vẫn đang cố đảo ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bất cứ ai cũng biết Ông Trump sẽ gặp thuận lợi hơn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Có phần chắc Thượng viện sẽ xử vụ luận tội vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2020, với vài phiên tranh tụng do Chánh án TCPV Hoa Kỳ John Roberts chủ tọa. Chắc chắn đảng Dân chủ sẽ không nhận được 20 phiếu bầu của đảng Cộng hòa mà họ cần ở mức tối thiểu tại Thượng viện để bãi chức ông Trump.

TT Trump đã lên tiếng đề nghị một phiên tranh tụng đầy đủ, có lời khai từ các nhân chứng, gồm cả ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người khác, họ sẽ trình bày các lập luận ủng hộ hay chống việc luận tội. Các Phiên tòa tranh tụng sẽ được tổ chức sớm vì sẽ kéo dài nhiều tuần ngay trước các cuộc bỏ phiếu đầu tiên để bầu chọn ửng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ ở 3 tiểu bang Iowa và New Hampshire.

Theo Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện TNS Mitch McConnell hôm 12/12 cho hay Thượng viện có thể chọn một phiên tranh tụng ngắn hơn, giúp các nhà lập pháp sớm quay trở lại công việc bình thường của họ. Ông tuyên bố cáo trạng của đảng Dân chủ không đủ mạnh để có thê ảnh hưởng tới việc luận tội TT Trump.

Dù chọn phương án nào, TNS McConnell cũng sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số trong 100 Thượng nghị sĩ. Như vậy, một số nhân vật ôn hòa trong đảng Cộng hòa, như 2 bà Susan Collins và Lisa Murkowski, sẽ ở vào vị trí quyết định thời gian mà Thượng viện sẽ sử dụng cho các phiên tranh tụng luận tội TT Trump.

Tòa Bạch Ốc hôm nay chỉ trích lời tuyên bố của Đảng Dân chủ là “Tất cả chỉ nằm trong âm mưu xóa bỏ lá phiếu của 63 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông Trump năm 2016.”

“Hôm nay, trong một nỗ lực vô căn cứ và sặc mùi đảng phái nhằm lật đổ một tổng thống đương nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện đã thông báo về một kết quả, — đã được định trước của vụ truất phế giả tạo – điều mà họ muốn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Phát ngôn nhân báo chí, Stephanie Grisham của Tòa Bạch Ốc nói.

Lời kết:

Tối nay khi báo lên khuôn, một số độc giả trong vùng DFW, những người đã theo dõi nhiều cuộc luận tội và điều trần, tranh cãi giữa lưỡng đảng CD/CH trong thời gian qua, đã gọi tòa soạn để góp ý kiến. Một độc giả ủng hộ TT Trump cho rằng: “Các dân biểu thuộc Phe Dân Chủ đã quá lố trong cách lý luận, luôn luôn tố cáo TT Trump về nhiều chuyện làm phương hại tới đất nước mà ông Trump không hề làm”.

Một độc giả khác cho rằng người của đảng “Con lừa” rất lì lợm, chỉ nhai đi nhai lại như lừa ăn cỏ, nó chỉ là những lời tố cáo cũ rich, chắng có gì mới lạ, nhĩa là vẫn bổn cũ soạn lại kể từ ngày ông Trump đắc cử tới nay.” Trong khi các Dân biểu Cộng Hòa, khi phản biện, họ vẫn lý luận rõ ràng, minh bạch, nhưng các ông Dân biểu bên phía Dân chủ có lẽ đã uống “mê tâm đan hoàn tán”, nên chỉ nói một chiều, khi say khi tỉnh, dường như họ chẳng thèm nghe những lời công đạo của người nói, mà chỉ biết trả lời (I) hoặc (yes) khi được hỏi ý kiến v/v/ bỏ phiếu.

Lão Gà Tre

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11640 Posted : Friday, December 13, 2019 7:45:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Cử tri Anh dứt khoát chọn Brexit

Thanh Hà - RFI - ngày 13-12-2019
Với thắng lợi áp đảo của đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2019, đại đa số cử tri Anh khẳng định nguyện vọng Brexit, chấm dứt thế "dùng dằng nửa ở nửa về" kéo dài từ hơn ba năm qua.

Boris Johnson bảo đảm giữ được chiếc ghế thủ tướng trong vòng 5 năm sắp tới để thực hiện kế hoạch đưa nước Anh ra khỏi Liên Âu. Nhưng ẩn số vẫn nguyên vẹn về mối quan hệ trong giai đoạn hậu Brexit giữa Luân Đôn với 27 thành viên còn lại của Bruxelles. Khẩu hiệu "Cùng nhau thực hiện Brexit" của ông Johnson đã đem lại thành công ngoài mong đợi, cho phép cánh bảo thủ giành được tới 368 trên 650 ghế tại Nghị Viện.

Với đa số áp đảo này, thủ tướng Boris Johnson không còn phải lo bị các đảng phái đối lập chống đối khi ông đệ trình kế hoạch chia tay với Liên Âu. Bên Công Đảng, phe đối lập chính, có khuynh hướng chống Brexit, thua đậm. Đảng Dân Chủ Tự Do chủ trương ở lại trong Liên Âu không đủ sức thuyết phục cử tri. Về phần đảng Ukip có lập trường Brexit triệt để, cũng không giành được một ghế nào trong nghị viện sắp tới.

Giới quan sát cho rằng, dù đã bày tỏ lập trường hết sức cứng rắn về thủ tục ly dị với châu Âu, nhưng thủ tướng Boris Johnson không bắt buộc sẽ thực hiện những cam kết đó một cách triệt để. Có nghĩa là chưa chắc nước Anh sẽ đi theo mô hình một "hard Brexit", ra khỏi liên minh thuế quan châu Âu, để rồi mất hết nhiều khoản ưu đãi về thuế quan, về tài chính với các nước bạn cũ trong đại gia đình châu Âu.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu Center for European Reform, Charles Grant được hãng tin AFP trích dẫn cho rằng, với đa số rộng rãi vừa có được tại Westminster, thủ tướng Johnson không cần phải chiều lòng cánh cứng rắn nhất và có lập trường bài châu Âu mạnh mẽ nhất trong hàng ngũ đảng Bảo Thủ. Ông hoàn toàn có thể chọn giải pháp chia tay với Liên Âu một cách "êm thắm".

Thêm một dấu hiệu khác củng cố cho giả thuyết này đó là cánh bảo thủ vừa bất ngờ giành thắng lợi ở miền bắc nước Anh và ở vùng Midlands, miền trung. Đây là những khu công nghiệp và các khu vực này sẽ bị thiệt thòi nhiều trong kịch bản Luân Đôn chia tay với Bruxelles mà không đạt được thỏa thuận nào. Giáo sư Tony Travers trường London School of Economics gần như chắc chắn là thủ tướng Boris Johnson sẽ chọn giải pháp "mềm - soft Brexit" để các doanh nghiệp Anh có thời gian thích nghi với tình huống mới.

Trong suốt cuộc vận động tranh cử, thủ tướng Johnson hô hào khẩu hiệu "Cùng nhau thực hiện Brexit" nhưng tuyệt nhiên không đi sâu vào chi tiết của thủ tục ly dị và tránh đả động tới mối quan hệ giữa Luân Đôn và Bruxelles sau này. Chỉ riêng về thương mại chẳng hạn, Boris Johnson không nói rõ sau giai đoạn chuyển tiếp, dự trù mở ra cho tới ngày 31/12/2020, Anh Quốc sẽ giữ mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác châu Âu tới mức độ nào.

Trong khi đó, nhìn từ phía Bruxelles, tân chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel và ủy viên đặc trách về hồ sơ Brexit ông Michel Barnier đồng tuyên bố "sẵn sàng đàm phán" với chính quyền Johnson. Đồng thời báo trước là Liên Hiệp Châu Âu đặc biệt "quan tâm đến sự toàn vẹn của thị trường nội địa châu Âu, và quan hệ trong tương lai với Luân Đôn phải bảo đảm được một sân chơi công bằng" cho tất cả các bên. Nói cách khác, Bruxelles gián tiếp cảnh cáo chính phủ Johnson tránh biến vương quốc Anh thành cửa ngõ để hàng hóa của thế giới đổ vào Liên Liên Hiệp Châu Âu, thành một thiên đường thuế khóa trong ngành tài chính, tránh biến nước Anh thành một "Singapore trên sông Thames".

Trước mắt, thủ tướng Boris Johnson dường như đang để ngỏ mọi cánh cửa. Có điều kinh nghiệm cho thấy, các kịch bản chính trị thường có những bất ngờ vào phút chót và không loại trừ khả năng các nhà chính trị có thói quen "nói một đàng, làm một nẻo".Reuters bị chính nhà cung cấp thông tin cho thị trường Trung Quốc kiểm duyệt

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 13-12-2019
Dưới sức ép của chính quyền Bắc Kinh, nhà cung cấp thông tin và dịch vụ phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, thuộc sở hữu của một tập đoàn đa quốc gia Mỹ Blackstone, đã cho chặn hơn 200 bản tin của hãng tin Anh Reuters, đặc biệt về Hồng Kông, không cho khách hàng của họ tại Trung Quốc tiếp cận với các thông tin này.

Ngoài hãng Reuters, 97 nguồn cung cấp thông tin khác sử dụng dịch vụ của Refinitiv cũng bị tập đoàn này kiểm duyệt trước, không đến được Trung Quốc.

Trong một phóng sự điều tra công bố ngày 12/12/2019, Reuters đã cho biết chi tiết về các vụ kiểm duyệt, khởi sự từ tháng 8/2019, với hơn 200 bản tin về Hồng Kông hay Trung Quốc không có lợi cho Bắc Kinh bị tập đoàn Refinitiv xóa ngay từ đầu, không cho đưa lên mạng Eikon chuyên về giao dịch và phân tích tài chính truy cập được từ Trung Quốc.

Đối với Reuters, nếu các bản tin trên bị chính quyền Bắc Kinh kiểm duyệt thì không có gì đáng nói, nhưng vấn đề ở đây là chính tập đoàn Refinitiv đã thực hiện điều này, trong lúc công việc của tập đoàn này chỉ là phân phối ra toàn thế giới các thông tin của Reuters và các thực thể khác có hợp đồng với Refinitiv thông qua mạng Eikon của tập đoàn này.

Điều đáng ngại, theo Reuters, là các tài liệu nội bộ của Refinitiv cho thấy là từ mùa hè vừa qua, tập đoàn Mỹ này đã cài đặt một hệ thống lọc tự động để cho việc kiểm duyệt dễ dàng hơn. Hệ thống này bao gồm việc tạo ra một mã mới để đính kèm vào một số bản tin có liên quan đến Trung Quốc, được gọi là mã “Restricted News”, tức là “tin tức bị hạn chế”.

Hậu quả của việc kiểm duyệt tận gốc này là các khách hàng tại Trung Quốc dùng dịch vụ của nhà cung cấp dữ liệu tài chính hàng đầu thế giới này, đã không theo dõi được thông tin về Hồng Kông, trong đó có hai bản tin của Reuters về việc Hồng Kông bị các cơ quan thẩm định tài chính quốc tế đánh sụt hạng. Bộ lọc kiểm duyệt này cũng được áp dụng cho gần 100 nhà cung cấp tin tức khác sử dụng mạng Eikon ở Trung Quốc.

Theo ghi nhận của Reuters, chế độ kiểm duyệt ở Trung Quốc ngày càng gắt gao thêm từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền tại Bắc Kinh. Các doanh nghiệp phương Tây làm ăn với Trung Quốc đã càng lúc càng bị Bắc Kinh gây sức ép là phải ngăn chặn thông tin, bài phát biểu và sản phẩm bị Trung Quốc coi là nguy hiểm về mặt chính trị. Tập đoàn Refinitiv có hàng chục triệu đô la doanh thu mỗi năm ở Trung Quốc, và đã bắt đầu nỗ lực kiểm duyệt kể từ đầu năm sau khi bị một cơ quan quản lý Trung Quốc đe dọa đình chỉ hoạt động.

Bị Reuters chất vấn, Refinitiv đã trả lời rằng họ “phải tuân thủ luật lệ của quốc gia nơi họ hoạt động”.

Một điều đáng lo ngại khác được Reuters nêu lên nếu hiện nay, Refinitiv chỉ chặn thông tin trên thị trường Trung Quốc, nhưng tập đoàn này hoàn toàn có thể bị Bắc Kinh gây sức ép để chặn thông tin bất lợi cho Trung Quốc trên các thị trường ngoài Trung Quốc.


Users browsing this topic
Guest (5)
588 Pages«<580581582583584>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.