Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

670 Pages«<629630631632633>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12601 Posted : Sunday, August 11, 2019 8:51:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,645

Thanks: 2480 times
Was thanked: 5320 time(s) in 3569 post(s)

Vu Lan - Nhớ Mẹ trên trời


8/11/2019 11:17:50 AM

Tháng 7 Âm lịch với những cơn mưa dầm dề như nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ sướt mướt tiễn biệt, sau khi được gặp nhau hằng năm vào đêm mùng 7. Đây cũng là thời gian các tín đồ Phật giáo bước vào mùa báo hiếu với đỉnh cao là lễ Vu lan tổ chức vào giữa tháng.

UserPostedImage

Vu lan, còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 xá tội vong nhân theo phong tục Á Đông. Đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất – một tập tục đáng quý, đáng trọng của người Việt, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trong ngày này, các Phật tử khi lên Chùa lễ Phật thường cài trên ngực áo một bông hoa: "Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo, và anh sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng.

Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên mẹ, dù người đã khuất. Người được hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ, và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi có khóc than cũng không còn kịp nữa". (Theo tản văn Bông hồng cài áo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Tháng 7 Âm lịch cũng tương ứng với tháng 8 theo lịch Gregorien mà ta gọi là Dương lịch. Trong tháng này, người Công giáo cũng có một lễ trọng vào giữa tháng là lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời.

Mỗi người Công Giáo, ngoài người mẹ trần thế - người mẹ mà khi người khuất núi, ta thấy xót xa, nhớ thương không nguôi - còn có một người Mẹ chung của cả nhân loại luôn yêu thương, chăm sóc chúng ta suốt cuộc đời. Người mẹ có mặt trong cuộc đời chúng ta không chỉ là linh hồn mà còn cả thân xác, đó chính là Đức Trinh Nữ Maria.

Người mẹ E-và đầu tiên của nhân loại đã từ bỏ Thiên Đàng khi nghe lời con rắn rủ rê chồng cùng mình nếm thử trái cấm và từ đó “Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất." (St 3,19).

Trong lúc trần truồng trốn chạy khi biết mình phạm tội, E-và biết mình đã đánh mất thiên chức làm mẹ chúng sinh khi Thiên Chúa phán với con rắn: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó." (St 3,15).

Cũng chính vì tội tổ tông đó mà khi từ giã cuộc sống trần thế, thân xác con người sẽ phải mục nát và trở về kiếp tro bụi. Nhưng Mẹ Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội không hề mắc tội tổ tông và cũng không hề có tội riêng, vì suốt cuộc sống thánh thiện Mẹ hằng luôn hợp tác với ơn Chúa.

Sau khi đã mãn cuộc đời dưới đất, Mẹ đã được Chúa đưa cả hồn và xác về trời vì Mẹ không hề phạm tội, nên thân xác Mẹ, cũng như thân xác Chúa Giêsu không bị huỷ hoại tiêu tan. Thân xác Mẹ trực tiếp đi từ tình trạng dương thế qua tình trạng vinh quang mà không bị hủy hoại, mục nát.

Không giống như các Phật tử khi mất mẹ trở thành người mồ côi và ngậm ngùi nhận lấy bông hồng trắng trong ngày Vu lan với lời thơ tiếc nuối:

“Còn đâu cài đoá bông hồng
Giờ đây dáng mẹ, chìm trong ngút ngàn.”

Người Công giáo chúng ta có niềm tin chắc chắn vào Đức Kitô Phục sinh. Đức Kitô là khởi đầu của những người sống lại, và Đức Maria là khởi đầu của những người được cứu rỗi, là người đầu tiên giữa “những người thuộc về Đức Kitô” đã sống lại. Đức Mẹ về trời là ấn tín bảo đảm cho những ai tin vào Đức Kitô cũng sẽ được sống lại - dù sẽ phải trải qua một thời kỳ huỷ hoại, mục nát - và lên trời sau khi hoàn tất cuộc sống lữ hành trần gian.

Sự bảo đảm đó chỉ thành hiện thực nếu chúng ta luôn luôn cầu nguyện và tuân theo chỉ dẫn của Mẹ: sống vâng phục thánh ý Chúa (x. Lc 1,38). Chỉ một câu kinh Kính mừng, chúng ta ca tụng mẹ là Đấng đầy ân phước để rồi từ đó chúng ta xin Mẹ gìn giữ chúng ta khỏi mọi hiểm nguy trong cuộc đời.

Bắt chước Mẹ xác quyết xin vâng theo ý Chúa chứ không bắt Chúa phải theo ý của mình. Đón nhận ý Chúa với lòng tin là luôn sống vâng phục và đẹp lòng Chúa trong sự giằng co của cái tôi chính mình, đón nhận mọi thăng trầm của cuộc sống trong bình an phó thác.

Trong tâm tình hân hoan mừng kính Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời, chúng ta vui mừng cài một bông hoa màu hồng trên áo vì có một người Mẹ bất tử, một người Mẹ ở trên thiên quốc luôn sẵn lòng ban ơn cho con cái khi chúng kêu xin. Một người Mẹ đã đi qua biết bao thăng trầm của dòng đời để có thể hiểu hết những khó khăn của con người.

Mẹ đã hiểu và chắc chắn Mẹ sẽ chia sẻ với chúng ta những khó khăn trong cuộc đời. Vì thế, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta - nhờ lời Mẹ chuyển cầu - sống cuộc đời thánh thiện đẹp lòng Chúa, xa tránh mọi tội lỗi, mọi dịp tội, để sau cuộc lữ hành trần thế này, chúng ta cũng được về trời hưởng phúc Thiên Đàng cùng Mẹ và các Thánh với niềm tin:

Mẹ về trời, con không mất mẹ
Mẹ về trời, dọn chỗ cho con
Mẹ về trời, khẩn cầu cùng Chúa
Cho chúng con được phúc Thiên Đàng.

Jos. Hoàng Mạnh Hùng

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12602 Posted : Sunday, August 11, 2019 8:57:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,645

Thanks: 2480 times
Was thanked: 5320 time(s) in 3569 post(s)

Tỉnh thức


8/10/2019 2:43:32 PM

11/08 X CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN. (Kn 18,6-9; Hr 11,1-2.8-19 (hoặc Hr 11,1-2.8-12); Lc 12,32-48 (hoặc Lc 12,35-40).)


UserPostedImage

Mỗi ngày chúng ta cũng chứng kiến biết bao cái chết tức tưởi bởi đột quỵ hay bởi tai nạn giao thông. Trung bình ở Việt Nam mỗi ngày có hơn 32 người chết bởi tai nạn giao thông. Mỗi năm thiên tai lũ lụt cũng gây nên biết bao cái chết oan khiên đắng cay. Pakistan mới trải qua cơn lũ kinh hoàng đã cướp đi hơn 1500 sinh mạng. Sự chết dường như không kiêng nể ai. Sự chết có thể đến với bất cứ ai và ở mọi nơi, mọi lúc.

Cái chết là biến cố to lớn nhất của đời sống, tuy nhiên nhiều người bị nó tóm lấy mà không hay biết. Đối với một số người nó đến như kẻ trộm vào ban đêm. Tuy nhiên sự bất ngờ ấy có thể là một ân sủng –nó theo sát chúng ta trong gang tấc. Nó buộc chúng ta chuẩn bị trong mọi lúc.

Xem ra sự sống và sự chết không nằm trong những toan tính dự định của chúng ta. Chúng ta không có quyền chọn lựa để tiếp tục sống hay chết. Không có quyền chọn lựa về cách chết. Và càng không có quyền chọn lựa thời gian để chết. Sự chết dường như vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Sự chết sẽ chấm dứt mọi sự nơi dương gian của chúng ta. Công danh, sự nghiệp. Giầu có hay khó nghèo cũng kết thúc như nhau với nấm mồ nhỏ bé bốn tấc đất như nhau.

"Hãy sẵn sàng, vì lúc anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến". Cuộc sống của mỗi người là một cuộc hành trình tiến về đích điểm xa vời, một chân trời xa lạ. Nhưng có mấy ai đã chuẩn bị cho cuộc hành trình không bao giờ trở lại ấy? Một cuộc hành trình đơn độc, chẳng ai đi cùng. Cuộc hành trình có một không hai của mỗi người chúng ta.

Giêsu khuyên chúng ta luôn luôn tỉnh thức. Nhưng tỉnh thức để làm gì? Để luôn luôn sẵn sàng đến trước mặt Chúa bất cứ lúc nào Chúa gọi, với tâm hồn trong sáng, đầy tình yêu và đáng yêu. Một người luôn sống đẹp lòng Chúa, yêu thương mọi người, thì luôn luôn cảm thấy mình sẵn sàng đến trước mặt Chúa. Tỉnh thức đối với họ không phải là một tâm trạng bất an của người phải luôn canh chừng kẻo kẻ trộm hay kẻ cướp tới nhà. Tỉnh thức ở đây là một tâm trạng luôn luôn bình an, không phải nơm nớp lo sợ, vì mọi sự đã được xếp đặt an toàn, kẻ trộm có đến bất ngờ thì cũng bó tay, chẳng lấy được mình cái gì. Tỉnh thức kiểu này mới là khôn ngoan nhất.

Ta cũng là người quản lý của Thiên Chúa. Thật vậy, sự sống, tài năng, trí thông minh, sức khoẻ sắc đẹp, tất cả đều là ơn Chúa ban. Nói tóm lại, tất cả những gì ta có, tất cả những gì ta là, đều là của Chúa. Chắc chẳng có ai dám tự hỏi: Tại sao tôi không cao hơn, không mập hơn? Tại sao tóc tôi không vàng hoe, mắt tôi không xanh biếc? Tại sao tôi không có tài hội họa, có giọng ca hay? Ta không thể hỏi như vậy, vì ta không có quyền gì trên đó. Tất cả đều là của Chúa. Chúng ta chỉ là quản lý. Chúa trao sự sống, tài năng, trí thông minh cho ta gìn giữ trong một thời gian.

Cuộc đời chúng ta thì vắn vỏi, hơn thế nữa cái chết thì chắc chắn, nhưng giờ chết lại bấp bênh vô định. Chúng ta không biết mình sẽ chết khi nào, chết ở đâu và chết trong tình trạng ra sao. Cái chết có thể đến viếng thăm chúng ta bất cứ lúc nào. Vì thế qua trang Tin Mừng hôm nay, Chúa đã phán dạy chúng ta: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng.

Chúng ta tỉnh thức và sẵn sàng bằng cách từng giây từng phút trong cuộc sống, hãy ra sức bảo vệ tâm hồn trước những đợt tấn công, những cám dỗ của ma quỷ, để rồi bất kỳ lúc nào Chúa đến viếng thăm, Ngài cũng sẽ thấy được nơi chúng ta một tâm hồn trong sạch và đôi tay đầy công nghiệp. Đúng thế, tâm hồn trong sạch và đôi tay chất đầy công nghiệp sẽ là như tấm hộ chiếu để chúng ta được bước vào nơi quê hương Nước Trời.

Ta thấy sự khôn ngoan mời gọi chúng ta hãy sống giây phút hiện tại một cách tích cực. Hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý. Đừng dùng giây phút hiện tại để phạm tội. Đừng lao vào những đam mê mù quáng. Hãy sống tích đức để mua lấy Nước Trời mai sau. Nhưng đáng tiếc cho nhân loại hôm nay vẫn còn đó những người sống thiếu tỉnh thức bằng đời sống lười biếng và thiếu trách nhiệm trong bổn phận của mình, vẫn còn đó những người sống ngụp lặn trong đam mê tội lỗi, vẫn còn đó những người sống tham lam bất chính hơn là tích đức cho đời sau. Họ sẽ mất cơ hội tham dự tiệc của tình yêu mà chính Thiên Chúa sẽ thiết đãi họ.

Đẹp biết bao nếu cái chết đến khi chúng ta đã làm xong mọi việc, hoàn thành mọi nhiệm vụ đâu vào đó như một bó lúa đã được cột lại. Nhưng chúng ta không thể chắc chắn đó có phải là trường hợp của mình không bởi vì giờ chết được giấu kín đối với chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta nhớ điều này: vấn đề không phải là chúng ta chết lúc nào và như thế nào mà là chúng ta sống như thế nào. Chúng ta phải cố gắng sống viên mãn và nhiệt tình và không chờ khi bệnh tật hoặc tai hoạ mới nhận ra bản chất bấp bênh của đời sống con người.

Người Kitô hữu phải luôn thức tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi ngày giờ Chúa đến. Thái độ tỉnh thức sẵn sàng nầy đòi hỏi chúng ta đừng để lòng mình bám chặt vào những của cải vật chất trần gian, mà phải có tâm hồn siêu thoát, luôn hướng về ngày Chúa trở lại. Ai trông chờ Chúa đến thì tự nhiên thấy cần phải sống siêu thoát. Và sống siêu thoát là một cách chuẩn bị đón Chúa. Bởi vì, "kho tàng anh em ở đâu thì lòng anh em cũng ở đó. Hãy sắm lấy kho tàng ở trên trời, kho tàng không bị hư hao, không bị mối mọt, không bị trộm cắp".

Là Kitô hữu, ta phải ý thức rằng chúng ta không lẻ loi trong cuộc hành hương của đời sống. Chúng ta thực hiện cuộc hành hương ấy như là những thành viên của một cộng đoàn sống đức tin. Đức tin của cộng đoàn sẽ nâng đỡ khi đức tin của chúng ta còn non yếu.

Đồng thời, giống như người đầy tớ mà Đức Giêsu nói đến, chúng ta phải cố gắng trung tín với Thiên Chúa và trung tín với nhau. Một trắc nghiệm thật sự về lòng trung tín là luôn luôn trung tín cho dù gặp cản trở và thất bại, cả khi chỉ là sự trung tín trong những điều nhỏ bé và tin rằng đời sống chúng ta mới thật sự quan trọng và chúng ta có thể làm ra cái khác. Chúng ta nên tìm thấy lòng can đảm và hy vọng trong những lời của Mẹ Têrêsa: "Chúng ta không được kêu gọi để thành công nhưng chỉ để sống trung thành."

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12603 Posted : Sunday, August 11, 2019 9:01:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,645

Thanks: 2480 times
Was thanked: 5320 time(s) in 3569 post(s)

Đời sống chứng tá của cha Csaba Bojte trong việc chăm sóc
trẻ bị bỏ rơi ở Transilvania


8/11/2019 1:02:51 PM

Hàng trăm trẻ em mồ côi cần được chăm sóc, giáo dục, nhưng trên hết, cần tình cha mẹ. Đây là mục đích của "gia đình" cha Csaba Böjte, một tu sĩ dòng Phanxicô người Hungary ở Transilvania, Romania.

UserPostedImage

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1992 khi cha Csaba được gửi đến thị trấn Déva, Transilvania, một vùng ngoại ô theo nhiều nghĩa: nơi sinh sống của đa số người theo Chính thống giáo Rumani và 8% thiểu số Công giáo Hungary, một trung tâm công nghiệp vào thời điểm khủng hoảng, với những hậu quả xã hội nặng nề. Ở đó, cha bắt đầu chăm sóc những trẻ bị bỏ rơi và dần dần trở thành một trung tâm đón tiếp và chăm sóc trẻ mồ côi.

Sau khi thay đổi chế độ, tình hình xã hội ở Rumani rất nguy kịch, nghèo đói và khó khăn ảnh hưởng đến các gia đình và chính vì đó cũng là nguyên nhân làm cho các gia đình gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái. Cha Csaba đã thành lập Tổ chức Thánh Phanxicô ở Déva đón tiếp trẻ em. Các cơ sở tiếp nhận và giáo dục của Tổ chức hiện diện tại 82 địa điểm ở Transilvania, với hơn 2.300 trẻ em được 300 cộng tác viên chăm sóc.

Ơn gọi “một linh mục đồng quê giản dị”

Cha Csaba nhớ lại: tất cả bắt đầu vào một ngày mùa hè, cha mở Kinh Thánh cầu nguyện và một cách ngẫu nhiên đọc đoạn Tin Mừng thuật lại việc Đức Maria và Thánh Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Trẻ Giêsu. Từ ngày đó vị tu sĩ hiểu sứ vụ thực sự mà Chúa trao phó cho mình, “một linh mục đồng quê giản dị”. Cha hiểu rằng niềm vui khi làm những việc tốt là một món quà cho chính mình.

Trước tiên cha tổ chức một trại hè nhưng ngay sau đó cha thấy cần phải tổ chức một cái gì đó kéo dài cả năm ... Ban đầu, cha không được chính quyền cho phép và trong một thời gian dài cha phải đấu tranh với bộ máy hành chánh quan liêu Rumani. Hoạt động bác ái của cha chỉ được công nhận chính thức vào dịp Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm Rumani năm 1999.

Cha Csaba nói trong một cuộc phỏng vấn: "Lúc đó tôi không mơ chúng tôi sẽ trở nên đông đảo như vậy, nhưng ngày qua ngày, trẻ em đến gõ cửa ... và nếu ai đó nhờ bạn giúp đỡ, như một người phục vụ của Chúa, bạn phải cứu họ. Thế giới này không phức tạp. Nếu bạn nói một lời tốt đẹp với người khác, điều đó sẽ sinh hoa trái. Tôi luôn luôn nói, vùng đất khô cằn nếu được trồng và gieo, nó có thể trở thành một khu vườn. Nhiệm vụ của chúng ta không phải là gánh vác mọi vấn đề của cả thế giới, thậm chí chúng ta sẽ không làm được. Điều quan trọng là niềm vui của Hài nhi Giêsu hướng dẫn chúng ta".

Quá khứ đau thương là động lực tiến bước

Cha Csaba sinh năm 1959, mồ côi cha từ khi còn nhỏ, nạn nhân của chế độ cộng sản. Trải nghiệm đau thương này không làm cho chàng thanh niên Csaba than vãn nhưng đó là một cách để anh cố gắng làm một điều gì đó thay đổi ký ức buồn này. Chính suy nghĩ tích cực đó là khởi nguồn của ơn gọi trở thành tu sĩ dòng Thánh Phanxicô và sau đó là “cha” của biết bao trẻ thơ theo như “Thánh Giuse đã làm”. Vì dấn thân cho trẻ em nghèo, cha đã nhận được một số giải thưởng, như "Giải thưởng Công dân châu Âu" của Nghị viện châu Âu vào năm 2011.

Trong nhiều năm hoạt động, đối với cha mỗi ngày là hồng ân, cha nói: "Tình yêu giống như một bóng đèn, mọi thứ được tỏ rõ trong ánh sáng của đèn. Đối với tôi, Tổ chức này đồng nghĩa với sự quan phòng và phép lạ của Chúa. Thật vậy, để có thể nuôi sống hàng trăm người mỗi ngày thật không phải dễ, chỉ có Chúa làm được. Vì thế mặc cho những khó khăn, công việc của chúng tôi vẫn phát triển và tiếp tục tiến lên”.

Cha Csaba là linh hồn của Tổ chức, được chia ra ở các ngôi nhà khác nhau và được quản lý để ở cùng với con cái của cha. Nhưng cha cũng thường đi khắp nơi để thu nhận của "bố thí", nghĩa là quỹ hỗ trợ trẻ em. Vị tu sĩ cũng là một nhà giảng thuyết được đánh giá cao ở Hungary và Transilvania vì sự đơn sơ và thẳng thắn mỗi khi truyền đạt một linh đạo sâu sắc.

Chúa không tạo ra đồ bỏ đi

Qua nhiều năm sống phục vụ cha Csaba đã rút ra được bài học: Đầu tiên là "Chúa không tạo ra đồ bỏ đi (...) ngay cả đứa trẻ đường phố không sạch sẽ và vô giáo dục cũng là một kiệt tác của Cha Trên Trời và nhiệm vụ của chúng ta, cha mẹ và các nhà giáo dục là giúp chúng hình thành và phát triển. Bài học thứ hai là chắc chắn Chúa không trao cho chúng ta những thử thách quá sức chúng ta. Ngay cả trong cuộc sống của tôi cũng có những thời điểm khó khăn, cũng như trong cuộc sống của những đứa trẻ này, nhưng tôi đã trải nghiệm: nó luôn có một giải pháp. Cuối cùng, bài học thứ ba: Làm việc với niềm vui sẽ giúp chúng ta làm tốt mọi sự hơn”.

Cha chia sẻ: "Chúng ta cần phải vui tươi hơn. Thực vậy tôi quan sát và thấy cuộc sống hiện nay của chúng ta thiếu niềm vui trẻ thơ. Chúng ta không chơi đùa, chúng ta không kể cho nhau nghe những câu chuyện cười. Hai ngàn năm trước Chúa Giêsu Kitô của chúng ta bắt đầu cuộc sống trần gian của Ngài bằng việc chơi với những đứa trẻ Nazareth. Trước khi làm phép lạ hoặc loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu chơi đùa với trẻ em. Và sau đó Ngài nói nếu chúng ta không trở nên như những trẻ thơ, chúng ta sẽ không vào Nước Trời. Chúng ta phải noi gương Chúa Giêsu để chúng ta luôn cảm nhận được hồng ân của cuộc sống qua niềm vui trong khi phục vụ”

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.08.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12604 Posted : Sunday, August 11, 2019 8:02:51 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,940
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bãi Tư Chính: Rủi ro an ninh thế nào nếu Trung Quốc
quay trở lại?


(Tác giả : Quốc Phương - BBC)

2019-08-10

UserPostedImage

Mười năm qua, Việt Nam chỉ chi tiêu cho quân sự dưới 40 tỷ USD, trong khi Trung Quốc chi khoảng trên dưới 2000 tỷ USD, theo nhà nghiên cứu

Nếu Trung Quốc chưa khảo sát xong, thì nước này có thể điều tàu và thiết bị quay trở lại để làm cho xong, do đó mà khả năng Trung Quốc quay trở lại khu vực Bãi Tư Chính và lân cận là không nhỏ, theo một nhà nghiên cứu chính trị và bang giao quốc tế từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore).

Cũng không ngoại trừ việc Trung Quốc tiến hành khai thác sau khi thăm dò, và những hành động này hàm chứa những nguy cơ và rủi ra an ninh ở khu vực rất cao và khó lường hết, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời của Viện Iseas nói với BBC News Tiếng Việt hôm 10/8/2019 từ Hà Nội.

Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được thực hiện qua bút đàm với nhà phân tích này.

BBC: Vụ việc ở khu vực Bãi Tư Chính đã tạm yên ổn chưa hay Trung Quốc sẽ quay trở lại với một hình thức nào đó? Nếu có thì đó là hình thức gì, thưa Tiến sỹ?

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp: Phía Trung Quốc không tuyên bố lý do rút tàu, vì thế có thể phán đoán rằng, nếu tàu đó đã khảo sát địa chấn xong rồi, thì Trung Quốc hoàn toàn có thể kéo giàn khoan vào khoan thăm dò và nếu có dầu khí trữ lượng thương mại, họ sẽ khoan khai thác luôn.

Trong trường hợp chưa khảo sát xong, thì họ sẽ quay lại khảo sát cho đến khi xong. Khó có thể hình dung, rằng họ chưa xong, mà họ rút hẳn. Do chưa xong việc, Trung Quốc có thể điều tàu khảo sát khác vào.

Tóm lại, khả năng Trung Quốc quay lại bãi Tư Chính là cao, nếu phía Việt Nam không có các biện pháp hòa bình mạnh mẽ và kiên quyết hơn, ví dụ biện pháp pháp lý.

Quá tự tin, liều lĩnh?

UserPostedImage

Hãng Rosneft của Nga có hoạt động hợp tác với Việt Nam ở khu vực mà Trung Quốc mới đưa tàu thăm dò địa chất vào và gây ra đụng độ từ đầu tháng 7/2019

BBC: Trong cuộc đối đầu vừa qua, ở khu vực có sự hiện diện liên quan lợi ích của các bên thứ ba, trong đó có doanh nghiệp của Nga và Nhật Bản, vì sao Trung Quốc quyết định đưa hàng chục tàu của họ vào? Phải chăng Trung Quốc quá tự tin hay đây là hành động liều lĩnh?

TS. Hà Hoàng Hợp: Việc quấy rối giàn khoan Harukyu 5 của Nhật thực hiện hợp đồng khoan với Rosneft ở khu vực lô 06-01 thực chất là thách thức trực tiếp lợi ích của các doanh nghiệp Nga, Nhật và Việt Nam bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là một việc làm trái với luật pháp quốc tế, khiêu khích các bên liên quan, đe dọa dùng vũ lực đối với các bên liên quan là Nga, Nhật và Việt Nam.

Hành động này là liều lĩnh, nhưng có tính toán kỹ từ phía Trung Quốc, có tin rằng trong tháng Năm và tháng Sáu 2019, phía Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam một số điều vô lý liên quan đến liên doanh Rosneft. Và trong thời gian từ ngày 3 tháng Bảy, phía Trung Quốc đòi Việt Nam phải buộc giàn khoan Nhật dừng hoạt động, rút khỏi lô 06-01.

Chúng ta nhớ lại rằng năm 2017, phía Trung Quốc đã hỏi Nga rằng về hoạt động liên doanh của Rosneft, Zarubezneft... ở biển Đông, phía Nga đã trả lời rằng các doanh nghiệp Nga cho biết họ đang hoạt động một cách hợp pháp ở biển Đông.

Như vậy, vụ việc lần này ở bãi Tư Chính và vùng rộng lớn gần đó của nhóm tàu Trung Quốc được tính toán kỹ, liều lĩnh cao độ.

Để trả lời, Việt Nam đã gia hạn công việc khoan của giàn khoan Nhật đến 15 tháng Chín.

Nga chưa có phát ngôn nào về vụ việc này, tuy nhiên tổng thống Nga đã có thư khen ngợi, động viên Rosneft. Và ngoại trưởng Nga hôm ở Bangkok trong cuộc họp Nga - Asean, đã nói Nga đang theo dõi tình hình và mong muốn các bên xử lý vụ việc bằng các biện pháp hòa bình.

Lượng giá ngưỡng căng thẳng

UserPostedImage

Truyền thông Việt Nam hồi tháng 6/2014 đưa tin về tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và tấn công tàu của Việt Nam ở gần địa điểm neo đậu của Dàn khoan HD 981.

BBC: Có nguồn tin nói, nếu Trung Quốc đợt vừa qua chỉ đưa tàu của họ vào sâu thêm nữa ở một số điểm nhạy cảm trong khu vực Bãi Tư Chính, hoặc đưa giàn khoan vào khai thác, thì có thể Việt Nam sẽ có phản ứng bằng hành động quân sự, đặc biệt từ hải quân, ông đánh giá thế nào về mức độ căng thẳng này và bài học?

TS. Hà Hoàng Hợp: Đi theo bảo vệ giàn khoan, giống như vụ năm 2014, sẽ là đông đảo các loại tàu hải cảnh, thậm chí tàu hải quân...

Việt Nam đương nhiên giành quyền xử lý một cách chủ động. Nếu phía Trung Quốc để xảy ra đụng độ vũ trang, thì Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Nói cách khác, nếu Trung Quốc kéo giàn khoan vào và khoan, thì rủi ro đụng độ sẽ rất cao, và một khi đã xảy ra đụng độ, thì không biết tiếp theo sẽ thế nào.

BBC: Nếu tới đây, Trung Quốc đưa một giàn khoan hoặc thiết bị khai thác dầu khí trở lại khu vực căng thẳng vừa qua, hoặc một địa điểm nhạy cảm mà Việt Nam đã phản đối gay gắt, có nguy cơ cao nào về an ninh có thể xảy ra không? Các bên có tiên lượng được hết không?

TS. Hà Hoàng Hợp: Một phần chúng tôi đã đề cập ở ngay câu hỏi thứ ba, xin khẳng định lại, rằng khó có thể quản trị nổi rủi ro xung đột nếu TQ kéo giàn khoan vào và khoan.

Khả năng giàn khoan được kéo vào là không nhỏ.

Năm 2012, Trung Quốc đã mời thầu thăm dò và khai thác ở các lô 130 đến 137, cộng thêm hai lô Riji03 và Riji27.

Vừa qua, tàu khảo sát đã khảo sát kỹ lưỡng 10 lô kể trên và vùng rộng hơn bao trùm ra ngoài khu vực 10 lô đó.

BBC: Vì sao Việt Nam phản đối mạnh, nhưng không đưa Trung Quốc ra trước một tòa án quốc tế để thưa kiện? Phải chăng Việt Nam e ngại Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa, trừng phạt mạnh mẽ hơn và do đó còn tính toán, lưỡng lự? Về lâu dài, theo suy xét của ông, Việt Nam có kiện và dám kiện Trung Quốc không? Nếu không thì sao?

TS. Hà Hoàng Hợp: Năm 2014, phía Việt Nam cho biết đã chuẩn bị áp dụng biện pháp pháp lý. Sau đó, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 rút, thì phía VN chưa áp dụng biện pháp đó.

Bây giờ, cũng có tin trên truyền thông Việt Nam, rằng phía Việt Nam có thể áp dụng biện pháp pháp lý đối với Trung Quốc .

Lúc này phía Việt Nam chưa áp dụng biện pháp pháp lý, có thể là do đang cân nhắc mọi điều kiện không phải là điều kiện pháp lý, ví dụ, cần dự báo các hành động kinh tế, thương mại, chính trị... của phía Trung Quốc.

UserPostedImage

Vụ đối đầu ở khu vực Bãi Tư Chính gây căng thẳng trong quan hệ Việt - Trung

Ngoài ra, cũng cần xem xét lựa chọn biện pháp và kỹ thuật pháp lý nào, để có hiệu quả nhất, để có quyết định phân xử hay phán quyết đúng đắn nhất, trong thời gian sớm nhất.

Để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, tôi tin rằng chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ làm mọi cách hòa bình, hợp pháp. Đến nay, các biện pháp ngoại giao đã được sử dụng với ưu tiên cao. Biện pháp pháp lý, chắc sẽ có ưu tiên cao trong thời gian tới đây, có thể sẽ rất sớm!

Mục đích địa chính trị

BBC: Có ‎y' kiến nói Trung Quốc quá tự tin và có thể chủ quan, liều lĩnh, coi nhẹ khả năng phòng vệ bất cân xứng của Việt Nam, ông đánh giá thế nào về tương quan giữa hai bên trong trường hợp có thể xảy ra một căng thẳng và đối đầu lớn lần nữa và hệ quả có thể thế nào nếu Trung Quốc khinh suất trong bối cảnh địa chính trị ở khu vực và quốc tế đang có nhiều biến chuyển, chuyển động nhạy cảm hiện nay?

TS. Hà Hoàng Hợp: Bản chất của các vụ việc mà Trung Quốc gây ra ở biển Đông từ năm 2005 cho đến nay, là Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông mà không có căn cứ pháp lý hay lịch sử xác đáng nào.

Chiếm Lưỡi Bò bên trong đường 9 đoạn, ngoài các mục tiêu kinh tế, thì nổi bật là các mục tiêu địa chính trị và chiến lược.

Mọi hoạt động làm thay đổi hiện trạng trên biển của Trung Quốc, mọi hành động nhằm khẳng định các quyền của Trung Quốc, đều không có giá trị chiếu theo luật quốc tế.

Vậy mục đích địa chính trị ở đấy là bá quyền.

UserPostedImage

Diễn biến ở khu vực Bãi Tư Chính xảy ra trong lúc có chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Việt Nam và cộng đồng quốc tế mong muốn tất cả, trong đó có Trung Quốc, hành xử trên cơ sở trật tự quốc tế dựa trên luật lệ do Liên hợp quốc quy định và mọi bên đều công nhận.

Là nước lớn, thì càng không thể hành xử vô trách nhiệm, bất chấp luật pháp quốc tế.

Năng lực quốc phòng của Việt Nam rất nhỏ bé so với năng lực quân sự của Trung Quốc.

Mười năm qua, Trung Quốc chi tiêu cho quân sự khoảng trên dưới 2000 tỷ USD, trong khi đó, Việt Nam chỉ có chi phí dưới 40 tỷ USD.

Việt Nam có lẽ phải, tuân thủ luật pháp quốc tế, chắc chắn cộng đồng quốc tế đã, đang và sẽ ủng hộ Việt Nam.

Nếu xảy ra xung đột vũ trang, Việt Nam không có cách nào khác là giáng trả tự vệ để bảo vệ lợi ích quốc gia Việt Nam.

Phía Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố rằng Việt Nam không để xảy ra bị động bất ngờ.

Lựa chọn thế đứng nào?

BBC: Cuối cùng, nhìn rộng hơn, có chuyển động gì đáng kể không ở khu vực trên phương diện học thuyết, tiếp cận an ninh, quân sự giữa các đại cường và các khối hiện diện hoặc có lợi ích liên quan ở khu vực và trên Biển Đông mà Việt Nam và các nước được cho là nhỏ và tương đối yếu hơn cần đặc biệt quan tâm để đảm bảo hiệu quả tốt hơn cho an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và các lợi ích của mình?

TS. Hà Hoàng Hợp: Chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược quốc phòng Mỹ được hơn 80% lưỡng viện Mỹ ủng hộ. Bản chất là Mỹ tiếp tục đóng vai trò đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc.

Chiến lược an ninh Ấn Độ dương - Thái Bình Dương do Bộ quốc phòng Mỹ công bố ngày 1/6 coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược số một.

UserPostedImage

Mùa Hè 2019 nóng lên với các động thái ngoại giao và an ninh ở khu vực do sự kiện Trung Quốc điều nhóm tàu vào khu vực Bãi Tư Chính trên Biển Đông

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh sự trỗi dậy (hòa bình của) Trung Quốc. Mỹ và tất cả các nước đang góp sức duy trì an ninh, an toàn ở biển Đông, coi đó là một phần địa chính trị quan trọng của Ấn Độ dương - Thái Bình Dương.

Hành động của Trung Quốc ở biển Đông đang làm giảm đáng kể an ninh ở biển Đông, làm cho tình hình phức tạp. Năm 2015, chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình hứa với thế giới rằng không quân sự hóa ở biển Đông, dù vậy, từ đó, Trung Quốc đã đẩy mạnh quân sự hóa, trái lại với cam kết công khai đó.

Mỹ và các nước khác như Nhật Bản, Úc, Ấn Độ... có lợi ích ở biển Đông. Chắc chắn họ sẽ bảo vệ lợi ích của họ ở biển Đông, khi lợi ích của các nước đó trùng với lợi ích của Việt Nam ở biển Đông, Việt Nam nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ cụ thể từ các nước đó, trong đó có Mỹ.

Đường lối quốc phòng để bảo vệ hòa bình của Việt Nam, có 3 "không" như mọi người đều biết, Việt Nam luôn đây mạnh hợp tác quốc phòng với các nước. Với nguy cơ xung đột hoặc chiến tranh, đương nhiên sẽ cần có điều chỉnh cho phù hợp. Bởi vì lợi ích quốc gia là vĩnh viễn, các mối quan hệ khác sẽ thay đổi.

Việt Nam không ngả theo Mỹ, cũng không ngả theo Trung Quốc hoặc theo bất kỳ nước nào khác.

**

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, mà phần trả lời ở trên là quan điểm cá nhân, đồng thời là thành viên nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London, Anh quốc, ông có nhiều nghiên cứu và phân tích về chính trị, chiến lược và địa chính trị liên quan Việt Nam, quốc tế và khu vực.

Edited by user Sunday, August 11, 2019 8:11:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12605 Posted : Monday, August 12, 2019 1:29:59 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,940
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

ĐỂU


UserPostedImage

Tác giả : Lỗ trí Thâm

2019-08-10

- “…Anh có tội….”

- “…Không,tôi không có tội.Tôi đi tu từ nhỏ.. Chính quyền miền Nam lập nên Tuyên Úy trong quân đội mục đích là để cầu nguyện cho các quân nhân tử trận được siêu thoát.. Tôi chưa từng cầm súng bắn ai bao giờ.!.!”

- “…Tội của anh còn nặng hơn những tên cầm súng bắn chúng tôi.. Vì sao?.Bọn lính chúng nó biết chắc sau khi chết sẽ được anh cầu nguyện cho nó lên thiên đàng, nên chúng cắm đầu đánh chúng tôi chí mạng..”

Cả hội trường im lặng ngột ngạt.. Người ta nghe được tiếng ruồi bay..Vị Linh Mục chậm chạm ngồi xuống. Tên giảng viên vênh mặt cười đểu…

Bốn mươi bốn năm sau. Một sáng Chủ Nhật,tại nhà thờ ở giữa Little Saigon, Thủ Đô của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, vị linh mục khả aí trong bài giảng về “Chúa tạo nên vạn vật”, ngài có tạt nhẹ qua “bác Hồ” rằng: “Người Cộng Sản Hà Nội, đỉnh cao trí tuệ nói rằng khỉ là thủy tổ của loài người cho nên đi đến đâu người ta cũng thấy đám khỉ dân hoan hô ông khỉ già..”

Sau Thánh lễ, tôi vội đến gặp vị Linh Mục để ngỏ đôi lời rằng tôi rầt tâm đắc bài giảng của ngài hôm nay. Tôi ngỡ ngàng khi nhận ra ngài chính là vị linh mục năm xưa tôi kể ở phần đầu của bài viết này. Đó là năm đầu, chúng tôi bị giam ở Long Giao Long Khánh… Qua lời chào xã giao, tôi đề nghị với ngài thêm vào bài giảng phần tiến trình văn hóa từ con khỉ thành con người rằng: “Sinh hoạt sơ khai từ đồ đá, đến đồ đồng rồi tới… đồ đểu, đồ độc… cuối cùng tiến tới.. Tư Bản Xã Hội Chủ Nghiã.. ”. Vị Linh Mục già , khả aí mỉm cười quay lưng vội vã bước đi.. Tôi nhìn theo cái lưng còm cõi thấy lòng xót xa !!.

Thế nào là “đồ đểu, đồ độc?”. Trong khuôn khổ bài này, tôi xin được tạm đề cập tới phần “đồ đểu” , còn “đồ độc” xin khất lại bài sau..

“Trình diện học tập cấp đại úy mang theo 10 ngày lương thực.. Cấp thiếu tá 15 ngày” .

Sau gần một năm, một ông Đại Úy người nhái hỏi: “Các anh thông báo học tập 10 ngày, sao bây giờ gần cả năm chưa cho chúng tôi về?”

Bộ đội: “.. Chúng tôi nói mang theo 10 ngày lương thực.. Anh có thấy thông báo nào nói 10 ngày rồi về.?.”

Ông Đại Úy người nhái tiếp “Anh nói học tập tiến bộ được về, vậy gần cả năm nay tôi đã lao động tốt, chấp hành nội quy tốt sao tôi chưa được về?Anh cho biết thế nào là mức độ tốt để tôi thi hành..”.

Bộ đội: “Tốt hay chưa tốt, anh tự hỏi anh..”(Long Giao 1975)

Ông Thiếu Tá “thua cuộc”: “ …Xin cán bộ cho tôi nhặt những đầu gân củ sắn ở dưới hố rác kia được không?”

Cai tù: “…. Anh vào hỏi ..nợn…”(Yên Bái 1977)

Lính ông Hồ “đểu”, thế còn dân ông Hồ thì sao?

Hà Nội, chủ một nhà nghỉ (khách sạn) thông báo tuyển nhận tiếp tân (nhân viên). Sau hai tháng nếu ai đạt tiêu chuẩn sẽ được thâu nhận. Trong thời gian thử thách, mọi thí sinh đều cắm đầu làm tốt. Nhưng cứ mỗi sau hai tháng, mọi người đều rớt !!.. Cứ như thế, đợt này tiếp đợt khác không có ai trúng tuyển. Chủ nhân cả năm không phải trả tiền mướn người..

Tại Thủ Đô Little Saigon, Chủ nhà hàng ăn là người Hà Nội 2 nút (1975), ngồi thâu tiền. Thực khách là một cặp tình nhân trẻ Việt Mỹ. Cô gái Việt thấy biên nhận do người tình của mình trả tính sai bèn nói “Chúng tôi ăn bún thịt nướng sao lại tính chả cá Thăng Long?? Chủ nhân lạnh lùng, trả lại phần tiền sai biệt, buông nhẹ một câu: “Nhầm” .(!)

Khỉ bộ đội “đểu”, khỉ dân “đểu”, thế còn khỉ “bác” thì sao ??

Trong suốt chiến tranh xâm lăng miền Nam “bác” luôn bốc thơm bọn Gỉai Phóng Miền Nam rằng “Miền Nam đi trước, về sau”.Bọn này cắm đầu đánh chí mạng. Sau 30/4/1975 cả lũ “về sau” ..về vườn chăn vịt.

Bà Cát Hạnh Long tức Bà Nguyễn thị Năm góp 20,000 đồng Đông Dương tương đương 700 lạng vàng cùng thóc, gạo, vải vóc, nhà cửa cho “bác Hồ” và các đồng chí của “Bác” gồm Trường Chinh, Hoàng quốc Việt, Lê đức Thọ, Phạm văn Đồng, Võ nguyên Giáp và Nguyễn chí Thanh v..v..

Trong cải cách ruộng đất phát động năm 1953 bà Năm là người đầu tiên bị “bác Hồ” cho xử bắn với tội danh: “Tư sản địa chủ, cường hào gian ác.. ”. Khi tử hình “bác” đội tóc giả, mang râu gỉa. đội mũ kín, mang kính dâm đứng trộn trong dân xem. Những ngày sau đó bác sụt sùi thương tiếc !!..

“Trồng cây mười năm.Trồng người trăm năm” (Hồ khỉ).

Tiến trình văn hóa “đểu” gần như kiện toàn. Từ Nam ra Bắc “đểu” phủ kín đất nước… Rau “đểu” thịt “đểu” .. gạo “đểu” , hàng “đểu”.. Chặt, chém “đểu”.. Xuất khẩu nhân công và gái tơ “đểu”, Sư “đểu”.. Tham nhũng “đểu”, Nhân đạo “đểu” v..v.

Cái “đểu” khốn nạn nhất là hôm nay, sau bốn mươi bốn năm rồi, những người bị chúng cướp sạch, lấy sạch. Họ đã phải bỏ ruộng vườn, nhà cửa, bỏ nước ra đi mà chúng chưa thỏa mãn, vẫn còn “mất dậy” gọi họ là “bọn ba que” , lá cờ yêu thương của họ là cờ “ba que”.

Vậy thì cờ đỏ sao vàng của chúng thì sao?. linh thiêng cỡ nào??.

Đây là sự linh thiêng:

“Cao Bằng là vùng ruộng có nhiều đỉa. Bệnh viện tháng nào cũng phải gắp đỉa trong người của nông dân. Đỉa trong mũi. Đỉa trong tai. Đỉa trong cổ họng v..v.

Một ngày nọ, bệnh việt tiếp nhận một phụ nữ bị đỉa nằm sâu trong phần kín đã nhiều tháng. Sở dĩ để lâu như vậy là vì nạn nhân cứ nghĩ là mình kinh nguyệt không đều..

Một y sĩ và hai phụ tá chật vật gần một giờ phẫu thuật. Cửa mình người phụ nữ kia phải mở banh ra mới lôi được con điả ra ngoài. Con đỉa mình phủ đầy máu đỏ, có hai đầu vòi. Cái khiến cho mọi người ai nấy đều kinh ngạc, hoảng hốt là vì trên lưng con đỉa có mờ mờ một ngôi sao năm cánh !!”.


“Tôi bước đi không thấy phố, thấy nhà..
Chỉ thấy mưa sa trên maù cở đỏ..” (Trần Dần)

Litlle Saigon 20/7 /2019

Lỗ Trí Thâm
Mắt Buồn  
#12606 Posted : Monday, August 12, 2019 2:00:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,020

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Luật Cao Niên California: Vấn đề bảo hộ người già


Luật Sư LyLy Nguyễn

August 11, 2019

UserPostedImage

Luật Sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

Trong phạm vi an bài bảo vệ sức khỏe cho người già, “Luật Cao Niên” của tiểu bang California (California’s Elder Law) còn có điều khoản đặt quyền bảo hộ để trông nom người trọng tuổi trong trường hợp mất năng lực thể chất hay tâm thần.

Luật bảo hộ của California (California’s conservatorship law) qui định rằng tòa án có thẩm quyền chỉ định một “bảo hộ viên” (a conservator) – tương tự như người giám hộ (guardian) – cho một cá nhân trong trường hợp người ấy mất năng lực thể chất hay tâm thần khiến không còn tự quyết định nổi các vấn đề cá nhân lẫn tiền bạc cho chính mình. Luật này thường thấy áp dụng nhiều nhất đối với các vị cao niên hay người tàn phế khi không còn thần trí tỉnh táo trong những ngày còn tại thế nên cần được luật pháp bảo vệ cả đời sống lẫn tài sản cho họ. Vì vậy “bảo hộ viên” có thể được tòa cho lãnh nhiệm vụ trông nom “người” hoặc giữ “của” cho một cá nhân hoặc cả hai trách nhiệm đó.

Luật bảo hộ cũng có loại “bảo hộ giới hạn” cho các người lớn mới bắt đầu phát triển bệnh tâm thần đang trở thành ngớ ngẩn để chỉ định “bảo hộ viên” giúp trông nom cả người lẫn tài sản cho họ. Nói tóm lại mục đích của sự bảo hộ là che chở và cung cấp những nhu cầu khi cần đến đúng theo như ý nguyện cho người già cả hoặc tật nguyền khi họ không còn khả năng tự định đoạt được.

Muốn bảo hộ cho ai thì phải làm đơn đến tòa án địa phương xin chấp thuận, bất cứ người nào cũng được quyền đệ đơn kể cả những nhân vật sau đây:

-Người đề nghị làm “bảo hộ viên” (conservator).

-Người đề nghị “nhận” bảo hộ (conservatee) tức là người có nhu cầu cần được bảo hộ.

-Hôn phối, thân nhân, bạn bè của người đề nghị nhận bảo hộ hoặc một người khác có liên hệ mật thiết với đương sự.

-Viên chức chính phủ tiểu bang hay quận hạt, thành phố địa phương, nhân viên công lực hoặc nhân viên làm việc cho cơ sở có liên hệ đến nội vụ của cá nhân này.

Thông thường người đệ đơn xin là thân nhân trong gia đình hoặc là bạn thân vốn lưu tâm lo lắng khi thấy đương sự không còn thần trí hay khả năng tự quản trị lấy tài sản hoặc tự quyết định cho chính bản thân mình. Đơn xin phải gồm có tên họ, địa chỉ và những chi tiết lý lịch của cả “bảo hộ viên” lẫn người nhận bảo hộ cũng như lý lịch của thân nhân cùng người đệ đơn, đồng thời cũng phải nêu rõ lý do tại sao cần phải xin chỉ định bảo hộ.

Ngoài ra còn phải cung cấp chi tiết về những sự việc sau đây:

-Người nhận bảo hộ không còn khả năng tự lo lấy quần áo, thực phẩm, sức khỏe và nhà ở cho chính mình.

-Bảo hộ viên” có ở chung nhà với người nhận bảo hộ không?

-Những cách khác ngoài việc xin bảo hộ mà người đệ đơn từ chối không chấp nhận.

-Trợ cấp y tế và an sinh xã hội mà người được bảo hộ đã nhận trong năm trước khi đệ đơn.

-Người nhận bảo hộ đã mất hẳn khả năng tự điều hành vấn đề tiền bạc cho mình.

Nói tóm lại người đệ đơn xin bảo hộ hoàn toàn chịu trách nhiệm chứng minh lý do chính đáng để xin tòa án chỉ định “bảo hộ viên.”

Đối với nhiều gia đình việc xin bảo hộ cho người trong nhà dễ gây đụng chạm nội bộ mạnh mẽ kể cả cô bác, cậu dì, anh em, vợ chồng, con cái; nhất là khi không có sự đồng thuận của mọi người trong gia đình về việc đệ đơn ra tòa xin bảo hộ cho người già hay mất trí. Những mối bất hòa này có thể tránh được khi chính đương sự ngay từ ngày tâm thần còn minh mẫn tạo sẵn một bản “luật quyền về săn sóc sức khỏe” (”power of attorney for health care”) hợp lệ như đề cập trước đây. Ngoài ra còn có phương cách khác điển hình là lập “tín mục sinh thời” khi lập kế hoạch dự trù tài sản.

Nói chung “tín mục” (a trust) là một phương pháp dự trù tài sản thông dụng thời nay có mục đích chính yếu để một cá nhân ủy thác cho người khác thay mình điều hành tài sản cho đến khi qua đời và nếu muốn còn có thể tiếp nối về sau. Theo luật lệ hiện tại, tín mục có nhiều loại được đặt ra cho nhiều mục tiêu khác nhau. Một trong những loại tín mục thịnh hành là “tín mục sinh thời” hay “tín mục sống” (“living trust” đôi khi còn được gọi là “inter vivo trust”) được tạo ra trong lúc sinh thời của người tạo lập và cũng có thể dàn xếp nối tiếp liên tục sau khi người này qua đời hoặc chấm dứt ngay lúc chết. Thủ tục thiết lập tín mục khác nhau tùy từng tiểu bang, nói chung “người cấp” (grantor) tức là sở hữu chủ tài sản lập văn kiện tuyên bố lập một “hợp đồng tín mục” (truth agreement) để ủy thác quản trị tài sản với mục đích tạo phúc lợi cho chính mình và gia đình hay cho bất cứ người thụ hưởng nào được chỉ định. Ngoài mục đích ủy thác tài sản, “tín mục sinh thời” còn ghi thêm những dàn xếp trước những điều phải làm trong trường hợp “người cấp” bất thình lình bị lâm vào tình trạng tàn phế thể xác hay tâm thần không còn khả năng quyết định cho bản thân và tiền bạc. Lúc ấy mọi việc sẽ tuần tự thi hành đúng theo ý muốn “người cấp” đã định trước không cần đến việc lập bảo hộ.

Như vậy lợi điểm chính yếu của “tín mục sinh thời” đề cập ở trên không những chỉ để tránh thủ tục thanh toán di sản của tòa án tiểu bang mà còn là phương cách hữu hiệu trong mục đích săn sóc cho cá nhân người sở hữu chủ khi bất chợt bị mất năng lực thể chất hay tâm thần nhất là lúc về già tuổi hạc càng cao. Thông thường chỉ cần lập ra tín mục sinh thời, chuyển đầy đủ tiền bạc vào đó, ủy thác một “tín viên” (a trustee) đáng tin cậy – thường là con trai lớn – để quản trị tín mục đó khi mới lâm bệnh. Làm như vậy sẽ tránh được trì trệ và tốn kém vì thủ tục bắt buộc giám hộ do tòa án chỉ định (court-ordered guardianship) hoặc đặt “bảo hộ viên” mà mình không muốn. Đồng thời ngay lúc đó người “tín viên” chỉ định sẽ đảm nhiệm tiếp tục ngay bổn phận chu cấp các thân nhân khác trong gia đình. Dĩ nhiên nếu “người cấp” không bị mất năng lực thì “tín mục sinh thời” cũng vẫn đắc dụng, vì “tín viên” sẽ giúp quán xuyến thay cho chủ nhân, thí dụ một người có chung cư cho thuê thì “tín viên” sẽ tiếp tục điều hành cơ sở ấy và thâu tiền thuê hàng tháng rồi nộp cho chủ nhân sau khi trừ tiền công đã thỏa thuận trước.

Đem thân nhân gởi lưu trú vào một dưỡng trí viện của tiểu bang – nói nôm na là đưa vào nhà thương điên – đôi khi là vấn đề rắc rối cho người già. Theo luật lệ California, mọi người lớn tâm thần còn tỉnh táo đều có quyền viết đơn tự nguyện xin nhập bệnh viện thần kinh hay dưỡng trí viện. Những người khác không có khả năng tự đệ đơn lấy thì “bảo hộ viên” có thể thay mặt làm đơn xin cho đương sự. Tự nguyện đây có nghĩa là không bị bắt buộc phải vào do yêu cầu của cơ quan xã hội hay y tế tiểu bang. Trẻ em vị thành niên có thể tự nguyện xin vào do cha mẹ, giám hộ hay bảo hộ viên đệ đơn giùm.

Khi nhận được đơn vị giám đốc dưỡng trí viện sẽ khám nghiệm rồi xác nhận người bệnh có thích hợp điều trị tại đây hay không. Một khi được chấp thuận thì nơi đây sẽ gửi một bản sao hồ sơ nhập viện cho “Bộ Sức Khỏe Tâm Thần của California” (“California Department of Mental Health”) ở Sacramento. Thông thường thì tiểu bang sẽ đài thọ phí tổn săn sóc chữa trị cho những người được nhận vào dưỡng trí viện do tiểu bang quản trị.

Nếu vào bệnh viện tâm thần của tư nhân thì sẽ do bảo hiểm hoặc trợ cấp Medi-Cal đài thọ như đã đề cập trước đây. Theo luật lệ người nào vào dưỡng trí viện trên căn bản tự nguyện nếu tỏ ý muốn về – hoặc do “bảo hộ viên” yêu cầu – thì cơ sở này phải cho về ngay (discharge) với gia đình, không được lưu giữ lại với bất cứ lý do nào.

Kỳ tới chúng tôi sẽ trình bày các luật lệ khác của tiểu bang California. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Mắt Buồn  
#12607 Posted : Monday, August 12, 2019 11:20:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,020

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Tri Thiên Mệnh ! Rô Bô Lục Vân Tiên!


12/08/201902:40:00(Xem: 325)
letamanh

Chẳng có một người bình dân hay thức giả nào mà không biết đến truyện thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu. Đó là một áng văn đầy khí khái phản ảnh chí khí người "quân tử". Nó ra đời để khẳng định lý thuyết Chính danh của Đức Khổng Phu Tử. Lục Vân Tiên là nhân vật chính và tiêu biểu cho đạo Khổng Mạnh. Trong suốt truyện thơ đều ca ngợi đạo làm người, lấy tam cang ngủ thường làm gương soi cho đấng mày râu và lấy đức hạnh làm kim chỉ nam cho người con gái...

"Trai thời trung hiếu làm đầu
Gái thời đức hạnh là câu trau mình..."

Từ nhỏ tôi chưa bao giờ đọc thơ Lục Vân Tiên hay Truyện Kiều. Nhưng tôi thuộc gần hết hai cuốn truyện thơ nầy vì một lý do rất là kỳ diệu. Số là lúc tôi còn nhỏ, mỗi đêm, sau khi cơm nước và lo công việc nhà xong, mẹ tôi thường đọc truyện Tàu hay thơ cho bà Nội tôi nghe. Tôi thường nằm bên cạnh mẹ nghe đọc truyện, không thiếu truyện gì. Nào là Bao Công kỳ án, Tiết Nhơn Quí chinh Đông, Tiết Đinh San chinh Tây, Xuân Thu chiến Quốc,Tam quốc chí, Truyện Phong Thần...Hết truyện đến thơ. Hồi đó chỉ có hai cuốn thơ mẹ tôi ưa đọc đi đọc lại là Kim Vân Kiều và Lục Vân Tiên. Có khi tôi nghe được thơ Nhị Độ Mai, Bích Câu Kỳ ngộ, Chinh phụ ngâm khúc, Cung oán ngâm khúc...Nhưng vì hai cuốn thơ của Nguyễn Du và Nguyễn đình Chiểu được cả nhà thích, thỉnh thoảng còn đem ra bói toán nữa. Truyện Kiều là một tập truyện được mọi người áp dụng để bói. Khi muốn biết chuyện gì thì lâm râm khấn vái rồi giở ra trang nào là đọc thơ trang đó để đoán vận hạn tình duyên...Cho nên nghe riết tôi đâm ra thuộc làu!

Khi lên Trung học, tôi ít khi phải phiền hà về chuyện học cho thuộc thơ Kiều để trả bài. Còn thơ Lục Vân Tiên thì ngay từ nhỏ tôi đã dùng để ru em ngủ mỗi khi mẹ vắng nhà. Tôi hát thơ rất hấp dẫn và la thật to để át tiếng em tôi khóc. Cho nên hàng xóm, có những gia đình cạnh nhà và cả phía bên kia bờ sông Cửu Lợi; thỉnh thoảng phàn nàn với cha mẹ tôi là tôi cho họ nghe thơ Lục Vân Tiên hơi nhiều...

Vì thuộc thơ Lục Vân Tiên, cho nên tôi cũng đâm ra dở dở ương ương theo cái kiểu quân tử Tàu. Tôi thường viết lách lung tung về cái chính danh quân tử và hay ca tụng "Danh có chánh thì ngôn mới thuận!". Tôi hay đưa ra những lý luận về thuyết chính danh trong hầu hết các bài viết. Thỉnh thoảng tôi hay chứng minh thơ Lục Vân Tiên...viết những bài theo cái kiểu "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha"! Nhưng bỗng có một ngày tôi nhận ra là trong truyện Lục Vân Tiên của cụ Đồ Chiểu có một cái gì đó chưa ổn. Những điều chưa ổn đó làm cho tôi đâm ra suy nghĩ rằng phải viết ra đây để bàng dân thiên hạ xem chơi...
*
Số là lúc chàng họ Lục vừa học xong chương trình, đủ thi thố tài năng để chiếm giải Nguyên thì thầy cho xuống núi. Trước khi tạ từ, Thầy có cho chàng biết về vận hạn bằng cách hai thầy trò ra sân xem sao trên trời. Thầy cho chàng mấy câu triết lý về cuộc đời:

"...Việc người chẳng khác việc sao trên trời
Tuy rằng soi khắp mọi nơi,
Khi mờ khi tỏ khi vơi khi đầy,
Sao con chẳng hiểu chuyện nầy,
Lựa là con phải hỏi thầy làm chi..."

Hay là đoán vận hạn họ Lục đến năm Tý mới thành danh, còn nhiều truân chuyên những năm năm nữa. Tuy thế, thầy vẫn cho học trò xuống núi, có thể là để thử thách tài kinh bang tế thế của anh chàng họ Lục nầy chăng!

Khi vừa xuống núi để về thăm gia đình cha mẹ trước khi đến kinh kỳ thì anh chàng "chuẩn quân tử" gặp phải chuyện "bất bình chẳng tha"; giữa đường, bèn bẻ tre làm gậy đánh bọn cướp Phong Lai đang dày vò một cô gái chân yếu tay mềm. Sau khi dẹp được lũ kiến chòm ong, anh chàng bèn hỏi nàng theo cái kiểu người có học chữ thánh hiền, nam nữ thọ thọ bất thân! Chắc là lần đầu gặp gái nên anh chàng "teo". Vì thế lời lẽ trở nên thô lỗ cộc cằn rất là "bình dân học vụ":

"...Khoan khoan ngồi đó chớ ra,
Nàng là phận gái ta là phận trai.
Chẳng hay con gái nhà ai.
Đi đâu nên nỗi mang tai bất kỳ.
Quê đâu tên họ là chi,
Khuê môn phận gái việc gì đến đây?"

Nếu là người trai có học, vừa hào hiệp, vừa anh hùng, vừa lịch sự thì chẳng bao giờ hỏi người con gái đẹp đang ngồi e thẹn trong xe theo cái kiểu trịch thượng thô lỗ như thế! Trái lại, cô nàng vừa thoát vòng nguy hiểm là con mắt bén như dao, lời nói ngọt ngào đến xiêu lòng quân tử! Nàng thỏ thẻ:

"Thưa rằng tôi Kiều Nguyệt Nga,
Con nầy tỳ tất tên là Kim Liên,
Quê nhà ở quận Tây Xuyên,
Cha làm Tri phủ nhậm miền Hà Khê.
Sai tôi đem bức thư về,
Đón tôi qua đó định bề nghi gia.
Làm con sao dám cưởng cha,
Nước non ngàn dậm xông pha cũng đành,
Bỗng đâu gặp chuyện bất bình,
Nếu chàng không cứu còn gì là tôi..."

Nói xong nàng còn yêu cầu người quân tử hãy ngồi trước xe cho nàng lạy tạ và trao chiếc trâm vàng, ước nguyện kết nghĩa, đền ơn cứu tử bằng cả tấm thân xinh đẹp của mình. Theo đúng sách vở thánh hiền, chàng đã ngoảnh mặt chỗ khác "em chả" theo cái kiểu con bà Phó Đoan trong truyện Xuân tóc Đỏ...Và chàng chỉ nhận bài thơ tạ từ của nàng rồi quày quả ra đi. Bài thơ của Kiều thật là thảm thiết:

Thơ rằng:

"Ơn nặng chưa đền ruột héo hon,
Câu thơ nghĩa chút đãi nghìn son,
Bút hoa đưa đẩy lời vàng đá,
Thiên gấm dệt thêu bởi nước non.
Một chiếc trâm vàng coi tí tị,
Nghìn chung muôn kiếp vẫn mơ màng!"

Anh chàng bèn họa lại một bài thơ để cho nàng biết tài...(Người viết quên bài thơ họa của LVT, xin thứ lỗi, nếu chư liệt vị nào còn nhớ thì hãy xin bổ túc)

Đến đây, ta thấy anh chàng họ Lục nầy đã không làm đúng nghĩa vụ cứu khổ phò nguy của người quân tử. Chàng cứu nàng ra khỏi bọn dâm đãng Phong Lai xong và lại bỏ nàng ngay đó mà đi, thì cứu làm gì! Lỡ khi chàng đi rồi, bọn cướp lại chận đường làm nhục thì ai cứu nữa:

"Vân Tiên từ tạ phản hồi,
Nguyệt Nga than khóc tình ôi là tình,
Nghĩ mình mà ngán cho mình..."
Chữ ân chưa trả, chữ tình lại mang..."
Mới gặp trai là đã liếc, đã bén tình ngay với người cứu mạng cũng là chuyện thường tình. Sau đó nàng bảo tỳ tất Kim Liên:

" Thôi thôi em hỡi Kim Liên,
Đẩy xe cho chị qua miền Hà Khê,
Trải bao dấu thỏ đường dê,
Chim kêu vượn hú tứ bề nước non..."

Đúng là chàng quân tử "Tàu" nầy tắc trách. Thử tưởng tượng, nếu chàng biết suy nghĩ là cứu người xong, sau đó phải làm gì thì hay biết mấy. Đàng nầy anh chàng đã mặc cho người con gái đẹp, sau khi được cứu, lại phải vượt qua một đoạn đường vắng vẻ, chỉ có chim kêu vượn hú để về lại Phủ đường, quả thật là đoản hậu!

Nhưng ở đây ta lại thấy Kiều Nguyệt Nga khai gian với chàng họ Lục về cái lý do nàng một thân một mình với con hầu đẩy xe:

"...sai tôi đem bức thư về,
đón tôi qua đó định bề nghi gia,
Làm con sao dám cưởng cha,
Nước non ngàn dậm xông pha cũng đành..."

Có nghĩa là lúc Kiều Công sai nàng đi, có quân lính theo bảo hộ. Thế nhưng lúc bọn Phong Lai làm mưa làm gió thì chẳng thấy có câu nào nói đến quân lính. Như vậy mà chàng quân tử nỡ nào kiếu từ ra đi cho đành, mặc cho thân gái lại một mình ngàn dậm quan san... không người theo bảo hộ và cũng chẳng màng gì đến thân gái dặm trường hàng ngàn cây số, bao hiểm họa chực chờ, nhất là một người con gái đẹp hơ hớ...Vì chữ hiếu nên nàng cũng liều mạng ra đi, không dám cãi lại lệnh cha! Nhưng khi về đến phủ đường thì Kiều Công ngạc nhiên, quát những người hầu:

" Công rằng bớ lũ tỳ nhi
Cớ sao nên nỗi con đi một mình..."

Như thế ngay trong việc ra đi của nàng con cưng quan phủ có cái gì không ổn. Hai câu thơ trên chứng tỏ ngài quan phủ họ Kiều rất ngạc nhiên về chuyện con gái mình đi xa ngàn dậm với chỉ có một mình con tỳ tất. Như thế lệnh quan đã không được thi hành đúng đắn! Lúc Nguyệt Nga khai với vị cứu tinh của mình, Nàng trách cha:

"...bảo tôi qua đó định bề nghi gia,
Làm con sao dám cưởng cha,
Nước non ngàn dậm xông pha cũng đành..."

Ở đoạn nầy ta thấy giữa hai cha con họ Kiều nầy có những lời không phù hợp. Nàng con thì không dám cải cha, ra đi một mình với con hầu gái để "nước non ngàn dặm xông pha cũng đành!". Còn ông cha thì quát lũ ăn người ở trong nhà, kể cả quân hầu là tại sao con gái cưng của quan phải đi ngoài ngàn dậm một mình mà không có ai hộ tống. Như vậy ai phải chịu trách nhiệm việc nầy nếu không có anh chàng "quân tử Tàu" họ Lục tình cờ ra tay tế độ.

Nếu bình tâm mà suy xét thì anh chàng Lục Vân Tiên là một anh chàng học đòi làm người quân tử nhưng là quân tử nửa chừng. Vả lại, nếu là một người mưu trí, xứng đáng mai sau đậu trạng nguyên, cầm quân dẹp giặc...rồi trở thành quốc vương một nước thì hành động bỏ con giữa chợ thế nầy không thể nào xảy ra được! Người quân tử thời xưa học về những việc gì đã định sẵn như Tam cang: Quân sư Phụ - Ngũ thường: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín để làm chuẩn. Nhưng ngay chữ Trí trong Ngũ thường, anh chàng họ Lục lại không đem ra dùng được một tí ti ông cụ nào sau khi cứu người đẹp.

Dĩ nhiên hồi đó chữ trung và chữ hiếu rất nặng nề trên hai vai người quân tử; Nhưng khi nghe tin mẹ chết, anh chàng họ Lục nầy lại không đủ sáng suốt nhận định tình hình và đã khóc một cách vô ích từ kinh kỳ trở về nhà để chịu tang. Vì thế nên sức khỏe suy giảm để đến nỗi mang bệnh ngặt nghèo mù hai con mắt. Người thông minh có học chữ thánh hiền và trí dũng như thế lại không biết được cách xử trí lúc có việc khẩn cấp thì làm thế nào trở thành người lãnh đạo trong tương lai cho một đất nước. Dù thế nào thì mẹ mình cũng đã chết. Về chịu tang là bổn phận, nhưng bi thảm hóa vấn đề để đến nỗi đui mù, không về kịp chịu tang mà còn mang họa vào thân. Suy ra như thế là kẻ bất hiếu và bất trí!

Sau 30-4-1975, tất cả các "quân tử Tàu" Việt Nam chui vô tù. Nếu ai cũng bi thảm hóa cuộc đời và rủ ra rồi ngồi chờ chết, không tự phấn đấu để có được sức khỏe, thì mấy ai được trở về với một tương lai...Đành rằng vẫn có những anh chàng, khi vô tù, vì buồn nhớ gia đình và trước một tương lai mờ mịt, họ đã tự tử hay chết lần chết mòn, vì chính mình không biết sử dụng trí tri, không hiểu được lẽ cuộc đời là: "Lên voi ắt có ngày xuống chó; xuống chó phải chuẩn bị có ngày lên voi!" Đừng bao giờ quên, lúc lên voi thì hách dịch quá đà, tưởng rằng chẳng bao giờ bị xuống chó. Cho nên lúc bị xuống chó, chẳng có ai thương hại lia xương cho gặm mà họ còn bắt làm thịt bán trong các tiệm "Cờ Tây"...! Có những anh chàng tưởng rằng xuống chó như thế là không còn dịp ngóc đầu lên được nữa, đã làm thân chó thật trong tù, nên đã mang cần angten tổ bố trên đầu! Cho nên sau nầy khi tất cả mọi người, kể cả những anh chàng đó lại có dịp "lên voi" trên đất tự do thì...

Ra đường chẳng dám ngẩn đầu,
Gặp "nhau" chẳng biết trốn đâu bây giờ!

Thời đại ngày nay, chúng ta nhìn Lục Vân Tiên qua thấu kính phân kỳ thì thấy rằng: Anh chàng nầy là một tiêu biểu cho một "Robo quân tử"! Anh chàng khoát vào người chiếc áo của đạo Khổng Mạnh một cách cứng ngắt, không dùng chính cái trí óc của mình, không thấy được, chính mình mới là tâm điểm của mọi sự để từ đó phô diễn tài năng và trí tuệ. Những điều học hỏi được giúp cho bộ óc phát huy thêm sáng kiến và từ đó có những lối hành sử đúng đắn...Đàng nầy anh chàng đã đóng khuôn cứng ngắc một cách thảm hại ngay từ khi xuống núi! Vì thế những tai họa xảy đến cho anh ta là chuyện dĩ nhiên mà thôi.

Lúc Khổng Minh đốt cha con Tư Mã Ý trong hang Tà Cốc, ông ta cũng biết đó là cãi lại ý Trời, nhưng ông vẫn cứ đốt. Khi cha con họ Tư Mã ôm nhau khóc chờ chết thì trời mưa...Chừng ấy Khổng Minh mới ngước mặt lên trời than: "Nhân định như thử như thử, thiên lý vị nhiên vị nhiên!". Xem như thế người xưa, dầu có tri thiên mạng đi nữa cũng vẫn cứ cố gắng cãi lại đến đâu hay đến đó. Chừng nào không cãi được mới chịu đầu hàng.

Có lẽ phải nói một cách hãnh diện là những người Việt Nam tị nạn đang làm một việc giống như Khổng Minh thời xưa. Toàn thể mọi người hải ngoại đang mưu cầu một tương lai cho đất nước trong hòa bình và tự do đã bốn mươi mấy năm trường bị tước đoạt. Những cuộc đấu tranh và đấu trí từng bước suốt bao nhiêu năm nay chẳng phải là những thành quả hay sao khi trong nước đang dần dần phục hồi hơi thở củ! Đó là cưỡng lại với thiên mệnh hay đang thực tế đi dần đến thành công thì ta hãy để cho tương lai trả lời...!

Trong trường hợp của anh chàng Lục Vân Tiên, chúng ta thấy từ đầu đến cuối, anh ta chỉ tuân theo lệnh mà chẳng có ý kiến gì kể cả chuyện vâng lời cha, qua Hà Giang làm rể, hay tìm thầy chữa mắt...Suốt đời anh chàng nầy chỉ giao cho mệnh số đẩy đưa mà không hề than van hay dùng trí tri của chính mình cưỡng lại. Nhưng Kiều Nguyệt Nga thì lại khác. Nàng đã chính mình định được và theo đuổi đến cùng quyết tâm ngay từ lúc ban đầu. Với tinh thần sắt đá và một dạ sắt son, dù biết là trong vô vọng, nàng vẫn phấn đấu không hề nản chí, theo đuổi đến cùng một tình yêu trong sáng! Nàng đã trải qua không biết bao nhiêu gian nan trắc trở, nhưng nàng đã dùng đủ mọi cách, mọi cố gắng, trí tuệ để vượt qua. Nếu so sánh chữ trí hay mưu lược giữa Lục Vân tiên và Kiều Nguyệt Nga, thì nàng chiếm giải quán quân, đáng cho đấng mày râu phải thẹn mặt...! Cãi lệnh vua, trung thành với tình yêu một chiều, gieo mình xuống sông tự tử. Trốn khỏi nhà Bùi Ông để thoát tay Bùi Kiệm... Dù biết là anh chàng cộc cằn thô lỗ họ Lục đã chết, nàng vẫn ôm tấm họa đồ hình chàng thờ phượng...

Người đời sau mà phê phán chuyện người xưa thì cũng thật là không phải. Thời đại nào cũng mang một sắc thái riêng biệt của thời đại đó. Ngay cả chuyện tình yêu, chuyện vợ chồng, chuyện trai gái, chuyện cuộc đời, chuyện tù tội...Cứ mỗi một thế hệ hai mươi năm là đã khác rồi, nói chi đến chuyện xửa chuyện xưa. Đây chỉ là những ý tưởng chủ quan của tác giả đưa ra " théc méc" và lạm bàn cho vui cuộc đời, để bàng dân thiên hạ xem chơi giải sầu! Mong những bậc trưởng thượng và những thức giả uyên thâm về văn học cùng những bậc hiền triết thông cảm, niệm tình tha thứ. Rất mong quí liệt vị có lời chỉ giáo để kẻ cuồng sĩ nầy học hỏi thêm...

letamanh
Hoàng Nam  
#12608 Posted : Monday, August 12, 2019 1:03:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Diễn Tiến Cuộc Chiến Chống Trung Cộng Giải Phóng Vùng Biển Bãi Tư Chính


12/08/201902:49:00(Xem: 953)
Đào Như

UserPostedImage

“Biển Đông: Tam Giác Ngoai Giao Giữa TQ-VN-Mỹ…” Carl Thayer-Ảnh tìm thấy trên mang

Hôm 8 tháng 8 năm 2019 tại buổi họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao Viêt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8, đã dừng hoat động khảo sát địa chấn và đã rời khỏi và thềm lục địa phía Đông VN được xác định theo Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Trong thực tế, nhóm tàu khảo sát Hải Dương-8 của TQ đã âm thầm rút ra khỏi bãi Tư Chính lúc 9:00 tối ngày 7 tháng 8 dưới áp lưc nặng nề và liên tục của Chính phủ VN trong gần một tháng qua và dư luân thế giới ủng hộ VN. Phải công nhận cuộc vận động thành công chống lại sự xâm lăng của TQ lần này tại biển Tư Chinh được điều phối tốt hơn nhờ những kinh nghiệm từ cuộc chống lại sự xâm lăng của GKHD-981 của TQ vào tháng 5 năm 2014. Tuy nhiên công cuôc vận động của VN để đánh đuổi nhóm tàu khảo sát Hải Dương-8 của TQ ra khỏi vùng biển Tư Chính, VN cũng vấp phải những khó khăn và cản trở không phải là ít.

Carl Thayer, nhà chính trị Mỹ, thường trú tai Úc dưới lớp áo Giám đốc Trung tâm Tư vấn Carl Thayer và là GS danh dự (emeritus professor) tại đai học New South Wales. Thayer là nhà nghiên cứu tình hình chính trị vùng Đông Nam Á. Nói cho rõ hơn qua ‘telescope’, Carl Thayer, chính phủ Mỹ nhìn rõ hơn về tinh hinh chinh trị tai các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh xung đột tại Biển Đông giữa TQ, Mỹ và các quốc gia trong khối ASEAN nhất là vùng biển đặc quyền kinh tế của VN giàu về tài nguyên đầu khí. Do đó Carl Thayer có nhiều hiểu biết và thâu thập nhiều thông tin về tinh hình Biển Đông. GS Carl Thayer là người của chinh phủ Mỹ phát biểu nhiều nhất trong những ngày vừa qua sau khi TQ xâm phạm vùng biển bãi Tư Chính của VN.

- Hôm 19-7 Carl Thayer nói rằng: Cho đến thời điểm này Mỹ là nước duy nhất chỉ trích TQ bắt nạt VN về việc khai thác dầu khí tại Biển Đông, ngay sau khi chinh phủ Hà Nội lên tiếng tố cáo TQ xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế của VN.

- Rồi đột nhiên hôm 4-tháng 8, Carl Thayer lại tuyên bố, Mỹ sẽ không can thiêp việc TQ xâm phạm hải phận bãi Tư Chính của VN. Vì Carl Thayer quá kín tiếng không chịu nói rõ lý do tại sao Mỹ sẽ can thiệp hay sẽ không can thiêp vào việc TQ xâm lấn vùng biển bãi Tư Chính? Khiến nhiều người hiểu lầm việc TQ xâm lấn vùng biển Tư Chính chỉ là âm mưu giữa Mỹ và TQ muốn làm bá quyền tại Biển Đông. Hơn thế nữa, Thayer tuyên bố Mỹ sẽ không “ép” TQ rút toàn bộ tàu ra khỏi bãi Tư Chính. GS Carl Thayer quá chủ quan khi nghĩ rằng Mỹ còn đủ mạnh để ‘ép’ TQ làm theo ý muốn của mình! Thật đáng tiếc, Carl Thayer đã nằm mơ giữa ban ngày! https://www.voatiengviet...ai-tu-chinh/5029675.html

Việc Mỹ và TQ sẽ giải quyết những xung đột xảy ra trong tương lai nếu có, bằng cách hòa bình, đàm phán, thương lượng, nhất quyết sẽ không giải quyết bằng chiến tranh vũ trang đã đươc khẳng định bởi thỏa ước từ thời Chủ tịch Giang Trạch Dân và Tổng thống Bill Clinton từ tháng 7 năm 1998 tại Bắc Kinh. https://vietbao.com/a184...m-qua-trung-quoc-hom-nay Trong khi đó Biển Đông chỉ là một góc nhỏ so với toàn cảnh của ngũ đại dương.

- Hôm 5-tháng 8, GS Carl Thayer cũng loan báo có hơn 80 chục tàu của TQ tại bãi Tư Chính. Và ông cũng nhắc lại tàu sân bay USS Ronald Reagan, chạy bằng nguyên tử năng tối tân hàng đầu của Mỹ đang có mặt tại cảng Philippines. Điều này làm người Việt có ý mong ngóng một tàu sân bay của Mỹ sẽ sớm căp cảng Tiên Sa để giải tỏa bớt áp lực của TQ tai biển Tư Chính. Trong thực tế VN đang bị Mỹ thúc ép cho phép môt Tàu sân bay của Mỹ cặp cảng Tiên Sa vào cuối năm 2019, như Tàu sân bay USS Carl Vinson đã từng cặp cảng Đà Nẵng vào tháng 3 năm 2018. Điều này có thể gây ra một tiền lệ: VN phải chấp nhận mỗi năm cho phép Tàu sân bay của Mỹ cặp cảng VN một lần!

Liền sau đó gs Carl Thayer đăt ngay vấn đề: Trong năm nay TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng của ĐCSVN có chuyến viếng thăm Mỹ, liệu VN và Mỹ có nâng cao mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược hay không? Cũng may, Carl Thayer quên không nhắc đến nâng tầm Đối tác Chiến lược Việt-Mỹ lên cao đến đâu? Và VN phải chấp nhận những điều kiện gì do phía Chính phủ Mỹ đặt ra. Trong thực tiễn, dù có nâng tầm đối tác chiến lược giữa VN và Mỹ có cao đến đâu đi nữa, sẽ không bao giờ có chuyện vì bảo vệ quyền lơi của “đồng minh VN” mà Mỹ có thể gây chiến tranh chống TQ. Chắc chắn Nguyễn Phú Trọng, tbt-ctn ĐCSVN có ‘lú’ cách mấy đi nữa cũng ý thức được điều này trước khi có cuộc hội đàm với Donald Trump, Tổng thống Mỹ trong năm nay.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn của BBC, https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49247065, hôm 6 tháng 8, Carl Thayer tiết lộ “Tranh chấp hàng hải giữa VN và TQ đã được đưa vào vòng xoáy của cạnh tranh chiến lược lớn hơn giữa Mỹ và TQ”. Đây là điều GS Carl Thayer đã vô tình thú nhận là Mỹ đã lạm dụng cuộc chiến của VN chống TQ tại Biển Đông như một quân cờ có lợi cho Mỹ trên bàn cờ chiến tranh chiến lược toàn diện của Mỹ chống TQ. Trong phút cao hứng sau đó, GS Carl Thayer nhấn mạnh rằng: “Biển Đông:Tam giác ngoại giao giữa Mỹ-TQ-VN… “.

UserPostedImage

GS Carl Thayer

Có thể nói đây là những phát biểu của GS Carl Thayer phù hợp với thực tiễn: Trong hơn nửa thế kỷ và mãi đến tận hôm nay, với 12 hạm đội Tàu sân bay tiên tiến, vận hành bằng nguyên tử năng, Mỹ luôn là một bá quyền trên ngũ đại dương. Sau cuôc chiến Việt Nam-Vietnam-War- Mỹ tự triệt thoái toàn bộ lưc lượng hải quân ra khỏi cảng Subic của Philippines, bỏ măc Biển Đông cho Trung Cộng tha hồ thao túng. Tệ hơn nữa, Mỹ không chịu ký vào bản Công ước của LHQ về luât biển năm 1982. Điều đó có nghĩa là, với tư cách là một bá quyền tại Biển Đông, Mỹ phủ nhận giá trị của Công ước LHQ luât biển năm 1982. Trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông với Trung Cộng, Washington thường xuyên bị Bắc Kinh gạt ra ngoài các quốc gia có chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, ngoại trừ quyền tự do hàng hải và hàng không. Do đó luận điệu của GS Carl Thayer: “Biển Đông-tam giác ngoại giao giữa Mỹ-TQ-VN…”, rất hợp với thực tiễn vì Mỹ đang tranh chấp với TQ để có một cơ sở tại Biển Đông để bảo vệ sự tự do thông thương trên hải trình tại Biển Đông và Biển Hoa Đông nơi mà hàng năm tàu bè thế giới chuyển vận môt lượng hàng hóa trị giá gần 5000 tỷ Mỹ Kim mỗi năm, trong đó có số lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 2000 tỷ Mỹ kim. Hơn thế nữa, trong tình hình hiện tại, tổng thống Mỹ, Donald Trump, đang quan tâm đến nguồn tài nguyên nhất là tiềm năng dầu khí của Biển Đông mà TQ đang toan tính độc quyền khai thác. Do đó chinh phủ Mỹ mong muốn trở lại hơp tác khai thác nguồn tài nguyên dầu khí tai Biển Đông với VN bất chấp sự phản đối phi lý của TQ:

https://baocalitoday.com...ach-thuc-trung-quoc.html

Và trong thưc tế, tâp đoàn khai thác dầu khí lớn nhất của Mỹ, Exxon Mobil sẽ bắt đầu khai thác dầu khí tai mỏ Cá Voi Xanh của VN, vào cuối năm 2019. https://rfa.org/vietname...2019-03042019075836.html

Nhóm tàu khảo sát địa chấn Hai Dương-8 và toàn bộ 80 tàu của TQ rút ra khỏi vùng biển Bãi Tư Chinh là chỉ dấu cho thấy TQ không thể là một bá quyền trên Biển Đông cho đến khi nào tập doàn khai thác dầu khí lớn nhất của Mỹ, Exxon Mobil vẫn ngang nhiên hơp tác với Petro Viêt Nam làm ăn khai thác dầu khí tại lô Cá Voi Xanh trong vùng kinh tế của VN, và tập đoàn khai thác dầu khí Rosneft của Nga vẫn ngang nhiên khai thác dầu khi tại Bãi Tư Chính. Nếu quả thật như vậy, thi dó là kết quả của công sức vận đông của Phó Thủ tướng, Ngoai Trưởng Phạm Binh Minh tai hôi nghi AMM-52 tai Bangkok và các hội nghị liên quan tới ASEAN cũng tại Thai Lan cùng thời điểm với AMM-52. Viêt Nam đã tâp hợp được sự ủng hộ chẳng những các nước ASEAN,và cả bạn bè của khối ASEAN như Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc,New Zealand…và cả các nước Âu Châu nhất là liên minh E.U.. Điều này nói lên nên độc lâp, tự chủ chỉ có giá trị khi ta biết tự nỗ lục biết nắm lấy thời cơ và chủ động trong cuộc chiến và biết cách tập hợp sự ủng hộ của các nước bạn, để bảo vệ nền độc lập tự chủ của chúng ta. VN tự giải phóng được Bãi Tư Chính ra khỏi áp lực của GKHD-8 và của hơn 80 tàu của Trung Quốc là VN đã bước thêm một bước thật dài trong ý chí thoát Trung./.

Đào Như
Chicago
Aug 11-2019

Hoàng Nam  
#12609 Posted : Tuesday, August 13, 2019 12:00:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Từ Ngưng Việc Tới Đình Công


13/08/201900:00:00(Xem: 169)
Trần Khải

Chữ khéo của nhà nước CSVN thay cho chữ đình công là “ngừng việc” hay “ngưng việc”… Thực tế này đôi khi vẫn được chính nhà báo quốc nội dùng chữ nguyên nghĩa là “đình công” y hệt như người dân quen dùng. Nhưng với kỹ thuật kềm kẹp, chính phủ đã và đang dùng bàn tay sắt để siết các trường hợp có thể đình công… và thế là giảm bớt đình công.
Báo VnEconomy hôm 08/08/2019 kể rằng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình đình công và việc giải quyết đình công 6 tháng đầu năm. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 67 cuộc đình công (giảm 1 cuộc so với cùng kỳ năm 2018), tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Trong đó, chỉ có 17,9% số cuộc đình công xảy ra trong các doanh nghiệp dân doanh, còn lại 82,1% xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Số vụ đình công xảy ra nhiều nhất ở doanh nghiệp Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc.

Phần lớn các cuộc đình công xảy ra trong những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, ngành dệt may chiếm 28,36%; da giày: 19,4%; nhựa: 16,42%; gỗ: 14,93% trong tổng số cuộc. 88,1% các cuộc đình công tập trung chủ yếu ở phía Nam, như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM.

Trong khi đó, báo Người Lao Động kể rằng tại TP SG, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Viện Công nhân - Công đoàn (CĐ), LĐLĐ TP HCM vừa phối hợp tổ chức tọa đàm "Tình hình tiền lương trong các doanh nghiệp (DN) dệt may và điện tử".

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, gần 90% các cuộc ngừng việc tập thể có nguyên nhân xuất phát từ tiền lương, 80% là do chủ DN vi phạm pháp luật, thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) về tiền lương. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến nhìn nhận thực tế hầu hết thang, bảng lương đều do phía chủ DN đưa ra. CĐ cơ sở dù không đồng ý vẫn phải ký vào để người sử dụng lao động đi đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động. Nguyên nhân chủ yếu là do CĐ cơ sở không có đủ thông tin về cơ cấu tiền lương trong hiệu quả sản xuất, kinh doanh của DN; một bộ phận nhỏ cán bộ CĐ chưa thẳng thắn đấu tranh khi xây dựng thang, bảng lương.

Nhưng cũng mới mấy ngày trước, Báo Thái Bình kể: 200 công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam ngừng việc tập thể…

Sáng ngày 1/8, 200 công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (thành phố Thái Bình) đã ngừng việc tập thể.

Qua trao đổi trực tiếp với công nhân tại Công ty, nguyên nhân ngừng việc do Công ty nợ lương công nhân, mức sản lượng áp dụng cao trong khi tiền lương thấp, chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo, không có chế độ khuyến khích người lao động; chế độ ốm đau, hiếu hỉ chưa được Công ty quan tâm…

Và mới ba tuần trước, báo Lao Động ngày 17/7/2019 kể về tỉnh Hải Dương: Hơn 300 công nhân Cty xi măng Phúc Sơn ngừng việc tập thể…

Ngày 17.7 hơn 300 công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn (thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương) đã đồng loạt ngừng việc tập thể, đứng ngoài cổng nhà máy để yêu cầu được hưởng những quyền lợi cho người lao động.

…anh Ngô Văn V - công nhân Công ty Phúc Sơn - cho biết: Do công ty thực hiện phân loại ABC, không chi trả một số công thừa và thực hiện việc truy lĩnh tiền độc hại không rõ ràng.

Về suất ăn ca từ năm 2004 đến giờ vẫn là 15.000 đồng/suất, nhưng thực tế suất ăn đến tay NLĐ chỉ còn khoảng 11.000 đồng, không đảm bảo sức khỏe cho người lao động làm làm việc. Bên cạnh đó, quần áo bảo hộ phát chậm và một số quyền lợi khác...

Báo Thanh Niên kể: Sáng ngày 18.7, hàng trăm tài xế "xe ôm" công nghệ hãng xe Go- Viet đã kéo đến tập trung tại trụ sở công ty trên đường Nguyễn Đình Chiểu, đoạn giao với đường Trương Định (quận 3) để đình công. Theo anh Trần Thế T. (tài xế của hãng), anh em tài xế đình công do bắt đầu từ đêm trước, Go-Viet bất ngờ thay đổi chính sách điểm thưởng, tăng lên gấp 3 lần, làm khó tài xế.

"Trước đây 1 ngày chúng tôi chạy khoảng gần 15 đơn hàng là đạt 28 điểm thưởng, tương đương 180.000 đồng. Giờ hãng bắt buộc tài xế phải chạy đủ 80 điểm để nhận mức thưởng 240.000 đồng, nghĩa là phải chạy gần 40 đơn, chạy từ sáng đến tối cũng không đủ ", anh T. bực dọc.

Mới mấy tháng trước, bao Dân Trí ngày 14/03/2019 đưa ra thống kê: Các cuộc ngừng việc, đình công trong toàn quốc giảm 35 %...

“Năm qua, cả nước xảy ra 214 cuộc ngừng việc, đình công trên địa bàn 36 tỉnh và thành phố, giảm 115 cuộc (khoảng 35%) so với năm 2017. Năm 2019, Tổng LĐLĐ VN phấn đấu giảm ít nhất 10 % số cuộc ngừng việc, đình công so với năm 2018”.

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, các cuộc ngừng việc tập thể và đình công xảy ra trong năm 2018 chủ yếu tập trung tại một số địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: TP SG, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Tại miền Bắc, các cuộc ngừng việc, đình công chủ yếu xảy ra ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ. Khu vực Miền Trung, các cuộc ngừng việc, đình công chủ yếu xảy ra ở thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Điểm nổi bật nhất trong năm 2018 là số lượng các cuộc ngừng việc, đình công đều giảm tại 3 vùng so với năm 2017. Theo đó, khu vực miền nam giảm 84 cuộc (khoảng 39,81%) so với năm 2017, miền Bắc giảm 29 cuộc, tương đương 27,88% so với năm 2017, miền Trung giảm 2 cuộc, (14,28%) so với năm 2017.

Các tỉnh miền trung cũng đầy dao động… bản tin VnExpress kể về cuộc đình công giữa tháng 5: Tài xế đình công, nhiều tuyến xe buýt ở Khánh Hòa ngừng hoạt động. Các tài xế xe buýt ở Nha Trang phản ứng vì công ty chậm trả lương và không đóng bảo hiểm. Ngày 16/5, nhiều tài xế xe buýt của Công ty TNHH Quyết Thắng Nha Trang (Khánh Hòa) đồng loạt đình công để đòi tiền lương và yêu cầu được đóng bảo hiểm.

Họ cùng nhân viên bán vé tập trung tại trụ sở công ty trên đường Tô Hiệu. Hàng chục xe buýt vẫn nằm trong bãi thay vì chạy trên các tuyến đường phục vụ người dân. Nhiều người đến gửi hàng, song không được tiếp nhận phải quay về. Tài xế Tô Thanh Qua (41 tuổi) cho biết, trước đây lương được trả vào ngày 5 đầu tháng, nhưng gần đây thường chậm, tháng này chưa có.

Báo Công An kể về Biên Hòa trong tháng 4/2019: Hàng trăm công nhân ngưng việc tập thể trong KCN Biên Hoà 2.
Sáng 7-3, hàng trăm công nhân Công ty Kim Cương Sao Sáng (100% vốn của Bỉ, chuyên gia công kim cương đóng tại KCN Biên Hoà 2, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) tiếp tục ngưng việc tập thể.

Nhưng kỹ thuật nào nhà nước siết chặt quyền đình công của công nhân?

Tác giả Ngô Văn trên trang nhà Việt Tân có bài viết nhan đề “Đình Công Là Giải Pháp Cuối Cùng Của Người Lao Động” từ năm 2007 đã phân tích:

“Muốn đình công phải qua Công đoàn, mà công đoàn chỉ bảo vệ quyền lợi cho đảng, cho nhà nước và cho các chủ xí nghiệp để hưởng lợi chứ chẳng bao giờ đếm xỉa đến quyền lợi của người công nhân. Vì thế, những cuộc đình công của người lao động Việt Nam sau này hầu như không thông qua công đoàn. Ở các nước đình công có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, khi mà quyền lợi công nhân bị xâm phạm trắng trợn. Tại Việt Nam, thường đến những ngày cuối năm Âm lịch mới xảy ra nhiều cuộc đình công, chính vì thế mà hiện nay chính quyền CSVN đang tập trung lực lượng để trấn áp những cuộc đình công của người lao động nếu có xảy ra.

Theo ông Phan An, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ, đình công đã gia tăng về số lượng lẫn mức độ. Năm 1990, vụ đình công đầu tiên xuất hiện tại một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Từ năm 1994 trở đi, các vụ đình công có qui mô ngày càng lớn xảy ra liên tục. Tính đến hết tháng 6 năm 2006 chỉ riêng tại địa bàn thành phố (Sài Gòn) đã xảy ra 578 vụ đình công, tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế (kể cả doanh nghiệp nhà nước). Điều đó cho thấy đình công đã trở thành hiện tượng xã hội phổ biến và người lao động ngày càng sử dụng ’’vũ khí’’ đình công nhiều hơn. Trong đó gần 50% vụ đình công xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (nhiều nhất là Hàn quốc, Đài Loan), 69% thuộc ngành may, da giày, dệt. Số người tham gia đình công ngày càng đông: có vụ lên đến 18 ngàn người. Tổng cộng đến giữa năm 2006 đã có 225.682 lượt người tham gia đình công. Thời gian đình công có khi kéo dài đến 7 ngày, khó hòa giải. Thời điểm xảy ra thường vào cuối năm Âm lịch là thời điểm chuẩn bị nhận lương, tiền thưởng.

Ông giáo sư Phan An đã viết ra một số sự thật, vì không thể che dấu được, để rồi buộc tội những người lao động tham gia đình công như sau: dù phần lớn người lao động đều đòi hỏi chính đáng, thế nhưng các vụ đình công đều không đúng trình tự, thủ tục qui định và đều vi phạm về chủ đề đình công. Các cuộc đình công đều do người lao động bộc phát mà không có tổ chức công đoàn cơ sở tổ chức theo quy định của luật lao động. Điều đó cho thấy sự hiểu về pháp luật của người lao động còn hạn chế cũng như vai trò của công đoàn cơ sở khá mờ nhạt.” (ngưng trích)

Than ôi… nhà nước Hà Nội có bao giờ tôn trọng quyền lao động đâu…
Hoàng Nam  
#12610 Posted : Tuesday, August 13, 2019 12:26:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Công an và Quân đội trong vòng tay
của thái thú Tổng Tịch Nguyễn Phú Trọng
và mưu đồ xâm lược của bá quyền phương Bắc


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao)


Khi Công an là "thanh gươm" chém dân và "lá chắn" ngăn chận lòng yêu nước, khi Quân đội làm giàu là một trong những chức năng cơ bản và là bản chất, "truyền thống tốt đẹp" thì rõ ràng tên đầu đảng Nguyễn Phú Trọng và đám đàn em đã biến VN thành một chư hầu dễ thu tóm nhất cho quan thầy Bắc Kinh. Và chúng đang làm việc này rất tốt!

*
Trong hệ thống quyền lực của Ba Đình, công an và quân đội là 2 bộ phận có thể quyết định số phận chính trị của bộ phận chóp bu. Nếu công an là "thanh kiếm, lá chắn" bảo vệ chế độ thì quân đội có thể là hiểm hoạ dẫn đến một cuộc đảo chánh mà bất kỳ tên độc tài nào cũng phải quan tâm đến viễn ảnh đen tối đó.

Chính vì vậy mà ngoài 2 chức vụ Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng đã chiếm giữ luôn 2 ghế Bí thư Quân ủy Trung ương và Ủy viên thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

Đối tượng của "thanh kiếm, lá chắn" là ai?

Đó chính là toàn bộ nhân dân Việt Nam và bất kỳ kẻ nào đi ngược với ý đảng đều bị xếp vào thành phần thù địch. Nguyễn Phú Trọng phải bảo đảm công an thực hiện vai trò duy nhất đối với đối tượng duy nhất này.

Đối tượng của quân đội là ai?

Trên nguyên tắc, đó là mọi thế lực ngoại bang có ý đồ xâm chiếm hay làm nguy hại đến an nguy quốc gia. Nguyễn Phú Trọng phải kiểm soát được thái độ và ứng xử duy của quân đội đối với đối tượng xâm lược duy nhất là Tàu cộng hiện nay. Thái độ đó là im lặng, án binh bất động.

Nguyễn Phú Trọng trong vai trò Tổng Tịch kiêm Bí thư quân ủy Quân đội và Ủy viên Thường vụ Công An đã gầy dựng nên bản chất rõ nét nhất của QĐ và CA và từ đó trở thành bản chất của chế độ: (Quân đội) Hèn với GIẶC và (Công an) Ác với DÂN.

Dưới mắt nhìn của quân xâm lược phương bắc, công an là bộ phận để bảo vệ bộ máy quyền lực của chư hầu, nhưng cũng là lực lượng để trấn áp mọi công dân Việt Nam yêu nước đứng lên bảo vệ chủ quyền. Do đó, công an csVN đã trở thành một cánh tay nối dài phục vụ cho mưu đồ xâm lược của bá quyền phương Bắc.

Đối với Bắc Kinh hay bất kỳ thế lực ngoại bang nào, sức mạnh chính của Việt Nam chống lại xâm lăng là quân đội. Khi quân đội nằm trong tay thái thú họ Nguyễn với quyền hạn của một Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước thống lĩnh các lực lượng vũ trang thì quân đội đã trở thành một cánh tay... liệt theo ý muốn của Bắc Kinh. Thái độ của Nguyễn Phú Trọng kéo theo thái độ của toàn bộ quân đội CSVN trong vụ Bãi Tư Chính là một thí dụ điển hình mới nhất.

Nắm quyền kiểm soát Công an và Quân đội là ưu tiên hàng đầu trong bộ máy độc tài. Đối với một tên độc tài vừa muốn giữ quyền lực vừa là tay sai; và đối với bá quyền có mưu đồ xâm lược thì kiểm soát quân đội có ưu tiên cao hơn. Do đó, Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm tay sai của Bắc Kinh phải bằng mọi giá nắm đầu quân đội qua ba hướng chính: (1) mua chuộc để thu phục sự trung thành, (2) làm biến chất quân đội, và (3) loại trừ ảnh hưởng của "lực lượng thù địch" trong quân đội.

Cả 3 hướng này đã được thực hiện vào sáng 8/8/2019 tại Hà Nội khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đưa ra những quyết định "về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với thưc hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng."

Thực chất đây là kết quả của những thương thảo nhằm mua chuộc nhau bằng cách một lần nữa chính thức hóa những đặc ân và quyền lợi mà phía quân đội được hưởng. Đó là:

- Tái khẳng định chủ trương cho quân đội làm giàu là chủ trương đúng đắn. Chủ trương làm giàu này được che đậy bằng những mỹ từ "quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế". Nhưng không chỉ dừng lại ở chủ trương (có thể áp dụng trong một khoảng thời gian), nó được nâng cấp để trở thành "một trong những chức năng cơ bản đã trở thành bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam."

Rõ ràng thành phần tay sai của Bắc Kinh đã vừa mua chuộc quân đội vừa âm mưu làm biến chất quân đội, làm bại liệt chức năng duy nhất của quân đội là bảo vệ đất nước.

- Thanh trừng và loại bỏ những "thế lực thù địch" - tức là phe đối nghịch trong quân đội, đã từng thao túng và đang nắm giữ đa số các dịch vụ làm giàu của quân đội bằng cách "tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng... kiên quyết thu hồi đất đối với các hợp đồng liên doanh, liên kết hết thời hạn hoặc sai phạm, không hiệu quả... xử lý nghiêm các sai phạm, đảm bảo đúng người, đúng pháp luật, không có vùng cấm. Những trường hợp vi phạm chuyển cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định..."

Nguyễn Xuân Phúc đã được phân công để trao quà cho phe Quân đội. Món "quà" cụ thể nhất dành cho quân đội mang hai bản chất - hèn với giặc và ham làm giàu - lần này là: Đất. Đi đôi với món quà này là điều kiện phải loại bỏ những thành phần không phò "phe ta" trong nội bộ quân đội. Cả 2 được gói gọn như sau:

TT Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phải hoàn chỉnh các văn bản để các tập đoàn kinh tế quốc phòng được sử dụng đất quốc phòng... Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ, giữ ổn định tình hình quân đội, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Khi Công an là "thanh gươm" chém dân và "lá chắn" ngăn chận lòng yêu nước, khi "Quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là chủ trương đúng đắn, nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta, là một trong những chức năng cơ bản đã trở thành bản chất, truyền thống tốt đẹp của QĐND Việt Nam" thì rõ ràng tên đầu đảng Nguyễn Phú Trọng và đám đàn em đã biến VN thành một chư hầu dễ thu tóm nhất cho quan thầy Bắc Kinh.

Và chúng đang làm việc này rất tốt!

12.08.2019
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#12611 Posted : Tuesday, August 13, 2019 1:54:13 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,940
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

TẠI SAO PHẢI LÀM SUY YẾU TRUNG CỘNG?
Và làm như thế nào?


13/08/201913:17:00(Xem: 211)
BS Đỗ Văn Hội

Theo dõi tin tức gần đây về sự ngang nhiên xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Đông Á, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao TC bất chấp luật lệ quốc tế, ngang ngược chiếm toàn vùng Biển Đông? Lý do nào mà TC có hành động gây hấn như vậy? Ngoài ra, hiểm họa của TC còn ở những nơi nào khác? Riêng đối chúng ta, hiểm họa đối với Việt Nam như thế nào? Và cuối cùng chúng ta phải làm gì?

Những hiểm họa của Trung Cộng.

Như chúng ta đã biết, lịch sử của Trung Hoa là lịch sử của những tranh chấp và biến động, của tóm thu và tan rã, của bành trướng và chiếm đóng qua suốt hàng bao thế kỷ kể từ thời nhà Hạ được thành lập vào thế kỷ 21 trước Công nguyên (cách đây gần 4000 năm). Bản chất của người Trung Hoa là phát triển vùng ảnh hưởng, tranh chấp lẫn nhau để đoạt quyền uy, xâm chiếm các nước yếu để làm chư hầu triều cống hàng năm. Trung Hoa tự cho mình là “Trung Quốc”, nước đứng ở trung tâm, các nước khác xung quanh chỉ là phụ thuộc, là chư hầu.

Trung Cộng (tức Trung Hoa Cộng sản) cai trị nước Tàu từ 1949, theo chế độ cộng sản, áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, giết hại trên 30 triệu người dân chỉ từ 1958 đến 1962 trong bước tiến nhảy vọt của Mao, được tổng thống Nixon bãi bỏ cấm vận năm 1972 nhằm giúp Trung Cộng mở cửa ra bên ngoài, phát triển kinh tế, tránh cuộc đối đầu nguy hiểm do chính sách cực đoan của Mao Trạch Đông đồng thời gây chia rẽ khối cộng sản quốc tế lúc bấy giờ từ đó đưa đến tan rã Liên Bang Xô Viết. Nhờ vậy, nền kinh tế TC phát triển và hiện nay đứng thứ hai sau Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tây Phương thời đó chủ trương giúp một chế độ độc tài trở thành giàu có sẽ thay đổi thể chế chính trị. Luận điểm này được đánh giá là sai lầm trong thời gian gần đây.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh lợi dụng sự đầu tư của thế giới tại TC, với nhân công rẻ, ăn cắp công nghệ, dùng thủ đoạn tráo trở kinh tế, vi phạm các điều khoản của WTO (Tổ Chức Thương Mại Thế Giới), nhờ đó đã làm giàu phi pháp, gia tăng thu nhập, trong lúc Hoa Kỳ bận rộn với các trận chiến chống khủng bố từ Afghanistan đến Iraq, Syria v.v…, TC đã xây dựng lực lượng quân sự, mở rộng tầm ảnh hưởng đến khắp nơi trên thế giới, nhất là tại các nước nghèo ở Phi châu và Nam Mỹ, nơi giầu tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho sự phát triển kỹ nghệ của TC.

Đặc biệt là tại Biển Đông, ngoài tài nguyên dồi dào, vùng Biển này còn là con đường lưu thông huyết mạch quốc tế, nên TC tìm cách khống chế qua đường lưỡi bò 9 vạch bất hợp pháp.

Như vậy, TC đã tạo nên những hiểm họa như sau:

•Đối với chính người dân trong nước: áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, kiểm soát hoàn toàn xã hội, thống trị các nước Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông…
•Đối với các nước láng giềng: gây rối, đe dọa, dụ dỗ Việt Nam, Bắc Hàn, Nam Hàn, Miến Điện, Lào, Campuchia, Ấn Độ, các nước Trung Á như Pakistan, Kazakhstan, Tajikistan, Uzbekistan, Kyrgystan v.v… để gây ảnh hưởng và đe dọa quân sự khi cần.
•Đối với các nước ở xa: mua chuộc các nước nghèo ở Phi Châu, Nam Mỹ… khai thác tài nguyên. TC dùng bẫy nợ nhằm bành trướng ảnh hưởng từ đó thống trị toàn thế giới.
•Với công nghệ cao về truyền thông, vi tính, TC sẽ kiểm soát toàn thế giới qua hệ thống viễn thông do công ty Hoa Vi thực hiện, thực sự đó là công cụ của nhà nước Trung Cộng.
•Kiềm soát hoàn toàn vùng biển Á Châu Thái Bình Dương: mở rộng vùng lãnh hải, kiểm soát tài nguyên, khống chế đường lưu thông quốc tế trên biển.., bất chấp luật quốc tế.
•Làm tê liệt kinh tế các nước lớn như Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu… bằng xuất cảng hàng tiêu dùng với giá rẻ mạt, trao đổi thương mại bất bình đẳng và thiếu minh bạch..
•Làm băng hoại môi trường sống, gây độc hại cho sức khỏe con người, trong nước cũng như các nước khác bằng những hàng hóa thiếu phẩm chất, đầy độc hại…
•Làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên, hầm mỏ, nước, thực phẩm…
•TC xây dựng các đập thượng nguồn làm giảm lượng nước cho hạ nguồn như song Me Kong, tạo một thảm hỏa thiên nhiên và cho con người kể cả quân sự khi cần thiết.

Quả thật, Trung Cộng là một tân đế quốc rất nguy hiểm như Liên Sô trước đây thời chiến tranh lạnh, nhưng khác ở điểm là TC dùng tiền và ngoại giao ngoắt nghéo, gài bẫy, bắt chẹt (được gọi là “bẫy nợ”), biến các nước nghèo ở Á Châu, ĐNÁ, Phi Châu, Nam Á, Nam Mỹ thành những thuộc địa tân thời bằng những món nợ kinh tế buộc phải nhượng cảng, đất đai, điểm chiến lược v.v…

Hiểm họa đối với Việt Nam

Việt Nam nằm sát cạnh nước Tàu nên đã là nạn nhân, chịu biết bao thảm cảnh trong cả ngàn năm nô lệ như một chư hầu. Đảng CS Việt Nam có lúc hoàn toàn lệ thuộc đảng CS Tàu, khó có thể tách rời khỏi gọng kềm, kéo theo hệ lụy cho cả dân tộc, có nguy cơ lâm vào cảnh “dịch chủ tái nô”, tức là làm nô lệ trở lại cho chủ Tàu như trong 1000 năm lịch sử trước đây nếu toàn dân không giải quyết.

TC thường xuyên áp lực với đảng CSVN, vốn hưởng nhiều trợ giúp kể từ khi kiểm soát Hoa lục năm 1949 bằng tiền bạc, súng đạn, cố vấn kể cả bình lính nhờ đó lực lượng Việt Minh của CSVN đã giữ vững, thắng được trận Điện Biên Phủ, áp đặt nền cai trị miền Bắc từ 1954 đến 1975, lại còn tiến chiếm miền Nam dưới sự viện trợ của khối quốc tế cộng sản, gây cảnh chiến tranh tương tàn để phục vụ quốc tế đệ tam, vì thế CSVN phải trả nợ chiến tranh (còn nợ 870 tỷ MK) và phải giữ lời thề giữa 2 đảng cộng sản anh em, “môi hở răng lạnh”, 4 tốt (thực sự không có gì tốt), 16 chữ vàng thực sự là lệ thuộc. (*)

TC chỉ cần đổ phần hàng hóa dư thừa, di chuyển phần lẻ dân số đến Việt Nam, với chính sách đồng hóa, chỉ cần thời gian ngắn Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Tàu theo như câu “văn hóa tương đồng”.

Trước tình hình như vậy, trước nguy cơ công khai hoặc tiềm ẩn cho nền an ninh trong vùng, cho Hoa kỳ và cho toàn thế giới, nếu không tìm cách ngăn chận thì chỉ trong thời gian ngắn nữa, TC hầu như kiểm soát hoàn toàn thế giới như “giấc mơ Trung Quốc” làm bá chủ toàn cầu của Tập Cận Bình vào năm 2050 sẽ thành hiện thực, lúc đó thế giới sẽ hoàn toàn bị lệ thuộc TC vào hàng hóa, kinh tế, an ninh, quốc phòng kể cả tư tưởng chính trị… Tất cả giá trị tư tưởng cao quý tích trữ từ hàng bao thế kỷ của thế giới sẽ bị tư tưởng “chủ, tớ” từ Trung Hoa chế ngự, thế giới trở thành hỏa ngục của tư tưởng “thống trị” và “chư hầu” mà TC sẽ là chủ nhân.

Chúng ta phải làm gì để tạo suy yếu TC

Không phải chúng ta phải làm gì, mà phải nói là cả thế giới phải làm gì, đặc biệt là Hoa Kỳ. Đây là hiểm họa chung cho nhân loại, nên việc giải quyết phải là chung cho loài người. Do đó, trước khi nói chúng ta phải làm gì, chúng ta nói đến nhiệm vụ của thế giới trước hiểm họa này.

Năm 2013, chúng tôi đã đưa ra đề nghị như sau và hiện nay nhiều điểm vẫn còn giá trị:

Người dân thế giới trước tiên cần phải nhận thức các hiểm họa này và phải có những hành động làm suy yếu TC. Hoa Kỳ phải lãnh trách nhiệm chính vì chính Mỹ đã nuôi ong tay áo khiến TC trở thành kẻ thù nguy hiểm, bằng cách:

•Khuyến khích các công ty Mỹ ở TC hãy trở về nội địa, hoặc chuyển sang các nước khác.
•Kiểm soát giá hối đoái đồng Yuan một cách hợp lý, không để Tàu ăn gian.
•Gia tăng kiểm soát các hàng nhái, hiện tượng ăn cắp kỹ thuật, các tác quyền, kiểm soát tình báo kinh tế, mạng toàn cầu của TC…
•Áp dụng triệt để luật lệ trao đổi thương mại đối với những nước đi ngược với chính sách của Hoa Kỳ, kiểm soát chặt chẽ luật về WTO…
•Áp dụng luật lệ bồi thường cho những người tiêu thụ dù bất cứ ở nước nào do những tác hại từ hàng hóa độc hại của TC gây ra.
•Người Mỹ phải ý thức hiểm họa Tàu cộng không tiêu thụ hàng Tàu cộng, nên tiêu thụ hàng Mỹ dù có mắc hơn, nhưng an toàn hơn và giúp kinh tế Hoa Kỳ. Có thể tiêu thụ hàng hóa các nước khác không phải của Tàu cộng. Đài Loan không phải là Tàu Cộng
•Các hãng xưởng Mỹ cần sản xuất hàng hóa rẻ hơn, công nhân bớt đòi tiền bổng lộc (benefit) quá cao khiến các công ty bị thua lỗ và đóng cửa (các công ty sản xuất xe hơi chẳng hạn), chỉ đình công nếu thấy thật sự cần thiết…
•Tẩy chay hàng hóa TC, nhất là hàng gây độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe, hàng hóa được sản xuất bởi những tù nhân cưỡng bách, bởi những công nhân nô lệ tại TC.
•Tạo cho dân chúng có ý thức trách nhiệm dùng hàng nội địa, tuy hơi mắc chút ít, nhưng sẽ không bị độc hại lâu dài, tốn kém tiền chữa bệnh…

Ngoài ra Hoa Kỳ cần tìm đồng minh và giúp đỡ họ, để cùng hợp tác chống kẻ thù chung là Tàu cộng:

•Giúp các nước đang phát triển khỏi lệ thuộc vào Tàu.
•Giúp các nước Đông Nam Á tự bảo vệ mình, bảo vệ họ khi cần thiết.
•Tạo vòng đai bao quanh TC được sự hỗ trợ của hạm đội 7 và các căn cứ tại Úc, Nhật, Đại Hàn, Phi Luật Tân… cần giúp các nước trong vùng có sức mạnh tự chống trả.
•Nếu người Mỹ tỏ ra cứng rắn, TC sẽ không dám làm càn. Nếu không, TC sẽ là mối nguy to lớn cho Hoa Kỳ và thế giới.

Những hành động của Hoa Kỳ chống lại hiểm họa TC sẽ ảnh hưởng đến các nước trên thế giới. Những hợp tác của đồng minh sẽ phá vỡ được mối hiểm họa của TC, khiến cho an ninh thế giới được bảo đảm hơn.

Đó là những đề nghị của chúng tôi năm 2013.

(Xin nhắc lại, trước đây, chính sách của Hoa Kỳ rất yếu tại Á Châu nên TC đã thừa thế dần dần lấn chiếm Biển Đông và Phillipine đã chạy theo TC do không tin vào sự trợ giúp của Mỹ).

Hiện nay Hoa Kỳ với chính phủ của TT thứ 45, ông Donald Trump từ lâu đã nhìn thấy hiểm họa này của Trung Cộng trước khi ông ra ứng cử nhiều năm. Các cộng sự viên trong nội các của ông cũng đã từ lâu thấy được những hiểm họa của TC như Tiến sĩ Peter Navarro trong cuốn Death by China xuất bản năm 2011 đã nêu ra vấn đề cực kỳ cấp bách cho Hoa Kỳ về những nguy hại do TC mang lại. TS. Robert E Lighthizer, một luật gia nhiều kinh nghiệm, hiện là đại diện thương mại cho TT Trump.

Hoa Kỳ đã công bố chiến lược An Ninh Quốc Gia cuối năm 2017, xem 3 nước Trung Cộng, Nga, và Iran là các đối thủ nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia Hoa kỳ và đặt vùng Biển Đông là vùng quan trọng cho lợi ích của Hoa Kỳ tại Á Châu Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ đã mở ra những mặt trận sau đây nhằm làm suy yếu TC:

- Chiến Tranh thương mại (thương chiến) chỉ là mặt nổi làm suy yếu kinh tế TC. Chắc chắn không phải là mục tiêu cuối cùng.

- Chiến tranh công nghệ cao, đưa Hoa Vi vào danh sách đen… bảo đảm nền an ninh quốc gia và thế giới.

- Hòa hoãn với Bắc Hàn, từ từ kéo Bắc Hàn ra khỏi vòng kim cô của TC.

- Tăng cường đồng minh trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam (tùy theo thế đu dây nguy hiểm như thế nào), và các nước DNA. Hiện nay Mỹ đang kéo thêm Mông Cổ hợp tác.

- Ủng hộ Đài Loan, có thể sẽ là một lực lượng chống TC hữu hiệu.

- Ủng hộ cuộc tranh đấu đòi dân chủ tại Hồng Kong.

- Lên án các vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, Pháp Luân Công…

- Tăng cường hoạt động quân sự tại Biển Đông và Biển Đông Á (tập trận, bảo vệ quyền tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế về biển…)

- Mở mặt trận tại Iran ngăn cản Iran cung cấp nhiên liệu cho TC.

- Bảo đảm vùng Nam Mỹ tự do và hòa bình, ủng hộ dân chủ tại Venezuela…

- Ủng hộ Âu Châu tự bảo vệ trước đe dọa của Nga, củng cố NATO

- Gia tăng quốc phòng, tăng cường sức mạnh quân sự, tạo sự chạy đua vũ trang của TC, Nga, như thập niên 1980 đưa đến sự sụp đổ kinh tế và tan rã của Liên Sô.

Riêng chúng ta, người Việt ở hải ngoại và trong nước thấy rõ hiểm họa này của TC, xin đề nghị những công việc phải làm để tạo suy yếu cho TC

- Liên kết với người dân các nước hiện đang bị TC đe dọa như Tây Tạng, Philippine, Brunei, Miến Điện… để thực hiện các kế hoạch chống TC.

- Đánh động dư luận quốc tế và Việt Nam về hiểm họa của TC

- Tẩy chay hàng hóa TC, khuyến khích tiêu dùng hàng hóa các nước Á Châu hoặc Nam Mỹ, giá rẻ, phẩm chất không kém nhưng được kiểm soát về sự an toàn…

- Vận động các quốc gia Á Châu gia tăng phòng thủ, đề phòng âm mưu chia rẽ của TC với chủ trương chỉ nói chuyện tay đôi (để ép buộc như Cambodia, Lào...) Cần nói chuyện đa phương. Hoàn tất hiệp ước tại Biển Đông COC có tính cách bắt buộc.

- Vận động Hoa Kỳ tiếp tục chiến lược tại Ấn Độ Thái Bình Dương, buộc TC tôn trọng Công ước Quốc Tế về Biển UNCLOS và phán quyết về Biển Đông, giúp Việt Nam đưa TC ra tòa án quốc tế về Biển Đông.

Riêng đối với người Việt Nam,

Mọi người ai cũng ý thức được nguyên tắc căn bản là chỉ có đoàn kết toàn dân mới có thể chống lại hiểm họa Tàu Cộng. Việt Nam hiện đang ở thế nô lệ Tàu về nhiều mặt, do thiếu nợ chiến tranh (khoảng 870 tỷ đôla theo một tài liệu), lời ước thệ đồng đảng, đồng chủ nghịa, CSVN lại độc quyền cai trị không muốn chia xẻ quyền lực cho bất cứ ai nên khó có thể tạo được sự đoàn kết.

Đề nghị Người dân trong nước:

- Đòi hỏi CSVN phải từ bỏ chính sách “3 không” và “đu dây” với kẻ thù, nên liên kết với các nước tự do dân chủ để giúp bảo vệ chủ quyền, đưa TC ra tòa án quốc tế, lấy dân làm gốc, chấp nhận quyền lên tiếng của dân, thành tâm hợp tác với dân để cứu nước…

- Vận động Lực lượng công an và quân đội hãy vì quyền lợi của dân tộc không phục vụ bất cứ tổ chức đảng phái nào đàn áp dân, hãy cùng dân bảo vệ tổ quốc.

- Người Việt tại Hải Ngoại đoàn kết, liên kết cộng đồng tại các châu lục tạo sức mạnh, cùng đồng bào quốc nội kết thành một khối chặt chẽ trong ngoài với sự hỗ trợ của quốc tế, tranh đấu thiết lập một chế độ tự do dân chủ tại Việt Nam, tạo sức mạnh dân tộc như trong lịch sử chống ngoại xâm trước kẻ địch lớn mạnh gấp trăm ngàn lần cuối cùng dân tộc ta vẫn chiến thắng.

- Vận động một chính phủ Hoa kỳ và các đồng minh vững mạnh và quyết tâm thực thi các chiến lược an ninh quốc phòng của mình ít nhất là 5 năm nữa, khi TC suy tàn sẽ kéo theo các hệ lụy giúp giải quyết mọi vấn đề trên thế giới.

Kết luận:

Thế giới cần ý thức được hiểm họa của Trung Cộng về mọi phương diện, để thấy nhu cầu phải ngăn cản sự bành trướng của TC về mặt lãnh thổ, kinh tế, văn hóa, an ninh, quân sự…

Chúng ta, người Việt trong và ngoài nước quyết tâm một lòng, đoàn kết tạo sức mạnh, với tinh thần Diên Hồng thuở xưa, với sự hỗ trợ của quốc tế về chính trị, luật pháp, quân sự… chắc chắn chúng ta sẽ chống được giặc ngoại xâm.

Muốn như vậy, thế giới cần hợp tác làm suy yếu TC về mọi lĩnh vực, nếu TC suy yếu thì sẽ giải quyết được tất cả vấn đề như Liên Sô tan vỡ truớc đây.

BS Đỗ Văn Hội
(Tháng 8, 2019)

Video: https://youtu.be/r3mb0zHRSsU

(*) (Theo Wikipedia)

4 tốt: "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt". Có thật như vậy không?

- TC mở cuộc chiến tranh biên giới 1979 và kế tiếp tấn công Việt Nam.

- Chiếm các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa.

- Đuổi các giàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

- Xua đuổi hoặc đụng chìm các tàu ngư dân làm ăn hợp pháp trên lãnh hải chủ quyền của mình.

16 chữ vàng: Do Tổng bí thư Giang Trạch Dân nêu ra “16 chữ này là phương châm quan trọng chỉ đạo sự phát triển quan hệ hai nước”
•"Ổn định lâu dài" (长期稳定, Trường kỳ ổn định)
•"Hướng tới tương lai" (面向未来, Diện hướng vị lai)
•"Hữu nghị láng giềng" (睦邻友好, Mục lân hữu hảo)
•"Hợp tác toàn diện" (全面合作, Toàn diện hợp tác).

Theo nhiều người, 16 chữ vàng này được thoát thai từ câu:

Chữ Hán:

山水相連 Sơn thủy tương liên

理想相通 Lý tưởng tương thông

文化相同 Văn hóa tương đồng

運命相關 Vận mệnh tương quan

Chúng ta chú ý câu “Lý tưởng tương thông” (cùng chủ nghĩa CS), “Văn hóa tương đồng”, rõ ràng có ý chỉ văn hóa Việt Nam là từ văn hóa của Tàu mà ra. Câu 4: “vận mệnh tượng quan” cùng sống và cùng chết với nhau (của hai đảng CS).

Thật là thói “giả quân tử, dối trá, tráo trở” của nhà cầm quyền CS Bắc kinh.

Edited by user Tuesday, August 13, 2019 1:56:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12612 Posted : Tuesday, August 13, 2019 2:36:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,940
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thử tìm một hướng đi cho dân tộc Việt Nam
thời hiện đại (B. 2)


August 12, 2019
Biên Khảo, Tài Liệu
Đại-Dương

Bất cứ chế độ nào sản sinh từ Chủ nghĩa Cộng sản cũng độc tài đảng trị. Nhưng, guồng máy tuyên truyền đồ sộ của Đệ tam Quốc tế Cộng sản vẫn đánh tráo khái niệm độc lập, tự do, nhân quyền, dân chủ, khiến cho một số dân tộc phải chọn lầm sinh lộ dẫn tới chiến tranh triền miên, hận thù trùng điệp, đói nghèo muôn thuở, nói chi tới phát triển đồng bộ và hài hoà.

UserPostedImage

Dân tộc nào đã chọn đường hướng xây dựng chế độ dân chủ tự do làm tiền đề cho đời sống hài hoà, phát triển toàn diện nhờ đặt “con người” làm chủ thể phục vụ thay vì “đảng phái” thống trị.

Một số học giả Tây Phương có xu hướng Xã hội Chủ nghĩa nên đồng cảm với Chủ nghĩa Cộng sản. Đặc biệt, Triết gia đầu đàn về Chủ nghĩa Hiện sinh, Jean Paul Sartre đã phán một câu để đời “Tất cả bọn chống-cộng đều là lũ chó, Tous les anti-communistes sont des chiens”. Năm 1941, vị triết gia hàng đầu của nước Pháp này đã thành lập nhóm kháng chiến chống Đức Quốc Xã mang tên “Chủ nghĩa Xã hội và Tự do”. Năm 1954, Sartre đã thăm Mạc Tư Khoa và ca tụng Liên Sô có toàn quyền tự do phê bình trong khi Hoa Kỳ rơi vào tình trạng tiền-phát-xít. Năm 1957 và 1958, viết nhiều bài báo ca tụng Lãnh tụ Cộng sản Ba Lan. Năm 1960, đến thăm Cuba đã gặp Fidel Castro và Che Guevara rồi viết một loạt bài tán tụng cuộc cách mạng của Cuba. Cuối năm 1960, ca tụng Mao Trạch Đông “lãnh tụ của quần chúng áp bức trong thế giới thứ ba”.

Jean Paul Sartre phản đối Liên Sô xâm lược Hung gia Lợi năm 1956 và Đảng Cộng sản Pháp luôn luôn tuân lệnh Mạc Tư Khoa nên không còn thiết lập mối quan hệ nào với giới lãnh đạo vì mọi lời nói và hành động của họ đều gian dối suốt 30 năm.

Trong bức thư từ chối Giải Nobel Văn chương năm 1964, Sartre muốn hoà giải hai khối Đông, Tây mà lại viết “bên tốt nhất sẽ thắng, tức là Chủ nghĩa Xã hội”.

Năm 1968, Sartre chính thức đoạn tuyệt Liên Sô vì Mạc Tư Khoa đàn áp Phong trào Mùa Xuân Praha của Tiệp Khắc. Ông qua đời năm 1980 lúc Chủ nghĩa Cộng sản vẫn còn hoành hành trên trái đất.

Phần lớn giới tinh hoa Việt theo Tây-học nên rất tán thưởng Jean Paul Satre và xu hướng thiên tả mà dù có phê phán Chủ nghĩa Cộng sản vẫn ở mức dưới trung bình làm ô nhiễm môi trường chính trị của Việt Nam Cộng Hoà đệ nhất cũng như đệ nhị.

Họ tự dán nhãn hiệu “cấp tiến” để phê phán chính sách chống Cộng của Chính quyền Đệ nhất và Đệ nhị Việt Nam Cộng Hoà tạo điều kiện thuận lợi cho guồng máy tuyên truyền của Đệ tam Quốc tế. Hoặc rút vào tháp ngà “không làm chính trị”. Trốn vào tháp ngà cũng khó thoát khỏi sự trừng trị khi giới cầm quyền thấy cần.

Bản năng chính trị được Thượng Đế ban cho con người mà không bất cứ loài vật nào được hưởng. Do đó, loài người mới tổ chức thành chòm xóm, xã hội, quốc gia với những quy luật bất-thành-văn hoặc hương ước, hiến pháp để điều hành cộng đồng, quốc gia có tôn ti, trật tự.

Ai đó không làm chính trị thì sẽ bị kẻ khác áp đặt các quy luật tuỳ thích nhằm buộc đa số làm nô lệ. Đế Chế, Đức Quốc Xã, Chủ nghĩa Xã hội, Quân phiệt Nhật, Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Tín ngưỡng phát triển và lộng hành đã gây vô vàn tội ác chống nhân loại chỉ vì loài người từ chối món quà duy nhất của Thượng Đế.

Thiếu hiểu biết về chính trị dễ làm miếng mồi ngon cho các mưu đồ đen tối. Hiểu biết chính trị có nhiều trình độ nên tác động tới dân tộc không giống nhau.

Học giả Nguyễn Hiến Lê sinh năm 1912 tại Hà Nội, hơn 20 tuổi đã làm công chức ở Nam Kỳ rồi bước sang lĩnh vực thuần tuý văn học với các công trình đồ sộ về khảo cứu, dịch thuật, trước tác hơn 120 quyển sách đủ loại. Ông từ chối lời mời tham gia sinh hoạt văn học sau 1975 và qua đời tại Sài Gòn năm 1984.

Học giả Nguyễn Hiến Lê hoàn tất Bộ Hồi ký “Đời Viết Văn Của Tôi” từ quốc nội vào năm 1981 gồm 3 tập được Nhà xuất bản Văn Học in năm 1993 sau khi cắt xén, biên tập. Trái lại, tập 1 và 2 được Nhà xuất bản Văn Nghệ ở hải ngoại phổ biến năm 1990, tập 3 năm 1998 hoàn toàn giữ đúng nguyên tác.

Nguyễn Hiến Lê viết “Cho tới năm 1974, tôi đã được biết ba xã hội: xã hội nông nghiệp truyền thống, xã hội tư bản Tây Phương, vài nét về xã hội tiêu thụ hậu-kỹ-nghệ kiểu Mỹ. Từ 1975, tôi được biết thêm Chủ nghĩa Xã hội. Tôi vốn có cảm tình với Việt Minh, với Cộng sản, ghét thực dân Pháp, Mỹ nên tôi sẵn lòng giúp anh em kháng chiến”.

Do đó, Ông bất-hợp-tác với Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà nên đã từ chối Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1967 và Giải Tuyên Dương Sự Nghiệp Văn học Nghệ Thuật năm 1973 của Phủ Quốc Vụ Khanh Văn Hóa.

Ông Nguyễn Hiến Lê chưa từng sống dưới chế độ cộng sản ở Miền Bắc nên chẳng phân biệt được chân/giả trong tháp ngà văn chương thiên tả Tây Phương. Do đó, Ông bưng tai qua những lời kể về chế độ cộng sản ở miền Bắc của đồng bào di cư, bịt mắt trước cuộc chiến uỷ nhiệm do Cộng sản Quốc tế tạo ra cảnh nồi da nấu thịt ở Miền Nam vĩ tuyến 17. Có lẽ Học giả Nguyễn Hiến Lê và Triết gia Hiện sinh Jean Paul Sartre mang chung tâm trạng “việc người thì sáng, việc mình thì quáng” cho tới cuối đời mới sáng mắt. Khi học giả Nguyễn Hiến Lê thoát ra khỏi tháp ngà văn chương đã chứng kiến xác thực đời sống gông cùm dưới chế độ cộng sản nên can đảm như một kẻ sĩ của dân tộc Việt Nam: dám nhận sai trái, dám nói, dám làm vì đại nghĩa.

Bộ Hồi ký của Nguyễn Hiến Lê như một bản án nặng nề cho chế độ Cộng sản Việt Nam với những chứng cứ và số liệu không thể chối bỏ hoặc biện bác “Muốn thấy chế độ đó ra sao thì phải sống dưới chế độ dăm năm. Đó là bài học đầu tiên và vô cùng quan trọng mà tôi và có lẽ cả 90% người Miền Nam rút được từ 1975 tới nay”.

Thiếu hiểu biết về chính trị làm cho con người khó hiểu rõ chân tướng của cá nhân hoặc đảng phái, đoàn thể nên khi nhận ra bị lừa thì đã quá muộn.

Nhiều người cả đời theo cộng sản như Hà Sĩ Phu Nguyễn Xuân Tụ khi chia tay đã viết “dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”. Hoặc, Thiếu Sơn Lê Sĩ Quí nói “Thời trước mình viết, ngụy nó bỏ tù mình cũng không sao, bây giờ mà viết để cho cách mạng bắt giam mình thì kỳ quá mà lại kẹt cho họ nữa”.

Do hiểu biết về chính trị nên kể từ năm 1954 gần phân nửa dân số đã quyết chọn con đường xây dựng một nước Việt Nam ở phía Nam vĩ tuyến 17 thành một quốc gia theo kịp đà văn minh của nhân loại, tạo điều kiện cho tài năng xuất chúng Nguyễn Hiến Lê thăng hoa, kết trái.

Dân số Miền Nam Việt Nam vào khoảng hơn 14 triệu người sau Hiệp định Geneve 1954 có hiệu lực thuộc 3 thành phần: (1) Có kinh nghiệm với cộng sản gồm gần 2 triệu người Bắc di cư và dân số 4 tỉnh Nam-Ngãi-Bình-Phú. (2) Khoảng 10 triệu người từ Nha Trang tới Cà Mau biết rất ít hoặc mù tịt về cộng sản. (3) Du kích hoặc cảm tình viên Cộng sản chịu sự kiểm soát của Ban Lãnh đạo do Lê Duẩn, lén trốn lại ở Miền Nam trên chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954, điều khiển.

Thành phần 1 và 2 vui mừng vì hoà bình đã được tái lập khi Quân đội Viễn chinh Pháp tuần tự hồi hương nên mọi người Việt từ già đến trẻ, không phân biệt vùng miền, tôn giáo, niềm tin đảng phái đều dốc lòng góp sức xây dựng lại cuộc sống gia đình và quốc gia, cộng thêm viện trợ Mỹ hợp lý đã làm thay đổi bộ mặt ảm đạm vì chiến tranh. Khoảng đầu thập niên 1960, Việt Nam Cộng Hoà chỉ thua Nhật Bản ở Châu Á, trở thành giấc mơ cho các nhược tiểu Đông Nam Á.

UserPostedImage

Thành phần 3, lợi dụng thể chế chính trị dân chủ và sinh hoạt tự do của Việt Nam Cộng Hoà mà Lê Duẩn lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Nam Bộ (1954-1957) và năm 1956 đã hoàn thành bản dự thảo “Đề cương cách mạng miền Nam”. Năm 1957, Hồ Chí Minh gọi Duẩn ra Bắc và 1960, Lê Duẩn trở thành Bí thư Thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng Lao Động Việt Nam, thay mặt Hồ Chí Minh giải quyết mọi vấn đề, đặc biệt thi hành chiến lược nhuộm đỏ Bán đảo Đông Dương và tiến xuống Đông Nam Á của Quốc tế Cộng sản.

Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn của phóng viên quốc tế “Dù cho có phải đốt cháy Dãy Trường Sơn, hy sinh tới người cuối cùng vẫn phải giải phóng Miền Nam Việt Nam”. Đền thờ Lê Duẩn có khắc câu “Ta đánh Pháp, đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô, cho Trung Cộng”. Chẳng lẽ máu xương của người Việt Nam chỉ được đảng cộng sản dùng để hoàn thành chiến lược của Quốc tế Cộng sản? Chữ “yêu nước” mà đảng Cộng sản thường hô hào sao mà cay đắng và đần độn đến thế!

Vậy mà, một số trí thức tại Việt Nam Cộng Hoà, dù trên thông thiên văn, dưới đạt địa lý, vẫn trùm chăn, không thông báo và giải thích cặn kẽ cho dân đen biết để Chống Cộng tới thành công?

Tội ác của Đế chế, Đức Quốc xã, Quân Phiệt Nhật, Chủ nghĩa Xã hội, Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Tín ngưỡng được ghi lại rõ ràng suốt dòng lịch sử loài người. Các chế độ đó không sụp đổ vì chiến tranh mà do tinh thần Tự Quyết Dân Tộc.

Một người dân thì yếu, nhưng, toàn dân đồng lòng quyết bảo vệ quyền Tự quyết Dân tộc sẽ trở thành sức mạnh vô biên mà chẳng giới cầm quyền nào có thể chống cự được lâu dài.

Đế Chế, Đức Quốc Xã, Chủ nghĩa Xã hội, Quân phiệt Nhật, Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Tín ngưỡng với bao nhiêu hứa hẹn “hái sao trên trời” và áp dụng vô số biện pháp cai trị khắc nghiệt, phi-nhân cũng chẳng thắng được làn sóng Tự quyết Dân tộc dù trong tay họ không một tấc sắt.

Các dân tộc Đông Âu, Nga, Trung Á, Caucasus, Trung Đông đã chứng minh một chân lý không bao giờ thay đổi trong sinh hoạt cộng đồng nhân loại.

Độc lập, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, Nhân Bản, ý thức tự chủ, yêu công bằng và không bao giờ là bữa ăn miễn phí mà phải đổi bằng niềm tự hào dân tộc, lòng khao khát tự do, tình nhân ái, lấy con người làm mục tiêu phục vụ.

Không ai có thể làm thay cho dân tộc Việt Nam. Vùng lên là giải pháp đúng nhất.

Đại-Dương

Edited by user Tuesday, August 13, 2019 2:38:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12613 Posted : Wednesday, August 14, 2019 1:12:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,020

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Luật sư, chuyên viên di trú gốc Việt:
‘Người nhập cư không nên lạm dụng trợ cấp xã hội’


Ngọc Lan/Người Việt

August 13, 2019

UserPostedImage

Một người đang chờ được làm thủ tục nhận “thẻ xanh” tại cơ quan di trú USCIS ở thành phố New York. (Hình: Getty Images)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong lúc dư luận xôn xao về quy định vừa được chính quyền Tổng Thống Donald Trump công bố hôm 12 Tháng Tám, 2019, liên quan đến việc “có thể sẽ hạn chế người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối đơn xin visa vào Mỹ và cả đơn xin thẻ xanh (thường trú nhân) nếu người nộp đơn bị cho là “quá nghèo” (being too poor), nhật báo Người Việt đã phỏng vấn Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên và chuyên viên di trú Hà Ngọc Cư, là những người có kinh nghiệm lâu năm về lãnh vực di trú, nhằm giải thích rõ thêm các vấn đề có liên quan.

Như tin đã đưa, quy định mới này sẽ cho phép Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) từ chối những người nộp đơn xin visa và thẻ xanh mà không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc những người nhận các trợ cấp từ chính phủ như là “welfare,” (tiền trợ cấp) “food stamps” (thực phẩm), “public housing” (trợ cấp nhà ở) hoặc chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.

Theo Luật Sư Duyên, người làm việc trong lãnh vực di trú hơn mấy mươi năm qua ở San Jose, California, thì quy định này xoay quanh việc mở rộng ý nghĩ của chữ “public charge,” tức “gánh nặng xã hội.”

“Hồi trước ‘public charge’ chỉ giới hạn là những người nhận tiền mặt hoặc food stamp. Còn những người bị bệnh được nhận medical, medicaid để đi bác sĩ thì không kể là ‘public charge’ vì họ cho rằng điều đó cần thiết cho người ta,” ông nói.

“Tuy nhiên,” Luật Sư Duyên giải thích tiếp, “kể từ ngày 15 Tháng Mười tới đây, ‘gánh nặng xã hội’ sẽ áp dụng luôn cho những người hưởng medicaid, medical, và cả người hưởng housing.”

Trả lời câu hỏi, “Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người Việt tại Mỹ như thế nào?”

UserPostedImage

Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, người làm việc trong lãnh vực di trú hơn mấy mươi năm ở San Jose, California. (Hình: bantinbuoisang.net)

Luật Sư Duyên cho rằng, “Thứ nhất, đối với những người Việt Nam ở đây bất hợp pháp, nghĩa là đi du học hay du lịch rồi ở lại quá hạn thẻ xanh, dĩ nhiên họ không đủ điều kiện để xin trợ cấp tiền mặt và food stamp, nhưng khi họ bị bệnh, bị tai nạn xe cộ phải đi chữa trị khẩn cấp thì họ được Medicaid. Sau này, khi có người kết hôn với họ, giúp họ chuyển diện để xin thẻ xanh, thì theo quy định mới này, việc cấp thẻ xanh cho họ có thể bị liên lụy vì hồ sơ của họ có ghi từng được hưởng Medicaid.”

“Trong trường hợp người có thẻ xanh 2 năm theo diện hôn phu hôn thê, mà trong thời gian 2 năm này, họ có bầu, sinh con, có hưởng Medicaid, foodstamp, hay được cả ‘housing’… thì khi xin đổi thẻ xanh 10 năm cũng có thể bị từ chối,” ông nói tiếp.

Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, Texas, cũng nhấn mạnh điểm này, “Nên nhớ là những người sang đây theo diện du lịch hay du học rồi lấy chồng (hoặc vợ) tại Mỹ, xin thẻ xanh tại Mỹ, thì thẻ xanh đó chỉ có giá trị 2 năm. Sau 2 năm mới đổi thẻ 10 năm. Trong thời hạn 2 năm đó, mà họ lãnh tiền welfare, food stamp của chính phủ thì có thể sẽ không được đổi thẻ xanh 10 năm, mà không có thẻ xanh 10 năm thì phải lập tức đi về Việt Nam.”

Một trường hợp nữa cũng có thể bị ảnh hưởng bởi quy định mới này, theo Luật Sư Duyên, là những người tị nạn chính trị, đấu tranh nhân quyền bị “trục xuất” sang Mỹ.

UserPostedImage

Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, Texas. (Hình: Người Việt)

“Ngay cả những người trong cộng đồng mình sang Mỹ theo diện đặc biệt như tị nạn chính trị hay vì đấu tranh nhân quyền bị trục xuất sang Mỹ, thì sau một năm họ phải làm đơn xin thẻ xanh. Tuy nhiên, trong thời gian một năm làm người tị nạn, họ đã hưởng những chương trình như food stamp, được trợ cấp tiền mặt,… thì giờ theo quy định mới của ông Trump, họ có thể không xin thẻ xanh được,” ông nói.

Riêng với trường hợp người có thẻ xanh 10 năm ngay khi sang Mỹ do cha mẹ, con cái bảo lãnh, thì “việc họ lãnh các trợ cấp xã hội hay không, cho tới giờ phút này, không ảnh hưởng gì đến việc họ được xét vào quốc tịch,” Luật Sư Duyên khẳng định.

Nhưng ông cũng nhắc rằng, “Ngay bây giờ luật chưa áp dụng cho người vào quốc tịch nhưng tương lai chưa biết thế nào. Cho nên lời khuyên của tôi là không nên lạm dụng những quyền lợi này vì nếu sau này mà chính phủ nới rộng luật này cho cả người từ thẻ xanh qua quốc tịch thì có thể họ sẽ bị vướng.”

Tuy nhiên, ông Hà Ngọc Cư lại cho rằng, “Trong đơn xin nhập tịch Mỹ, mẫu N400, thì ở trang 15, có câu hỏi 30 phần I, là ‘Quý vị có khai gian dối để lấy tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ hay không?’ Nếu mình nói ‘có’ thì có thể họ không cho mình vào quốc tịch. Nếu mình có mà chối thì điều đó cũng không được vì họ có thể điều tra ra xem mình có lãnh hay không.”

“Cho nên những ai chưa vào quốc tịch hay đang có thẻ xanh 10 năm thì đừng lãnh tiền ‘welfare’ hay food stamp, đừng lãnh trợ cấp của chính phủ theo những điều đã nói trong mẫu đơn bảo trợ tài chánh I-864. Nhưng đã trót lãnh, thì luật không có nói là họ sẽ bị trục xuất hay bị lấy lại thẻ xanh,” ông Cư giải thích.

Ông cũng cho rằng, “Khi mình có quốc tịch rồi thì không có luật nào thu hồi quốc tịch, trừ trường hợp duy nhất là khai man lý lịch, còn phạm bất cứ tội gì, thì vẫn không bao giờ bị thu hồi quốc tịch, cho nên ai có quốc tịch rồi hãy yên tâm.”

Khi nghe Người Việt hỏi, “Liệu ông có nghĩ rằng người Việt sẽ sợ mà bớt xin các loại trợ cấp xã hội lại không sau khi có thông báo về quy định này?” ông Hà Ngọc Cư nói một cách dứt khoát, “Tôi nghĩ là họ nên biết sợ đi.”

Còn Luật Sư Duyên thì khuyên, “Trong trường hợp nào cũng nên tránh xin những trợ cấp xã hội, hoặc nếu cần thì nên tham khảo ý kiến của một luật sư di trú. Đó là lời khuyên của tôi.”

(Ngọc Lan)

Edited by user Wednesday, August 14, 2019 1:19:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12614 Posted : Wednesday, August 14, 2019 2:27:00 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,020

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Lợi tức theo mùa là gì?


August 14, 2019

UserPostedImage

Lợi tức theo mùa có thể là lợi tức kiếm được trong những ngày làm việc trong dịp lễ hoặc mùa Hè. (Hình minh họa: Bryan Bedder/Getty Images for James Beard Foundation)

(realtytimes.com) – Lợi tức theo mùa là lợi tức bạn nhận được trong một thời kỳ đặc biệt nào đó trong năm mà không phải là hằng tháng. Lợi tức như vậy cũng có thể được sử dụng để giúp người mua nhà đủ điều kiện để vay một món thế chấp, nhưng phải theo những hướng dẫn rất đặc biệt.

Lợi tức theo mùa có thể là lợi tức kiếm được trong những ngày làm việc trong dịp lễ hoặc mùa Hè khi bạn nhận một việc làm thứ nhì. Lợi tức theo mùa không nhận được quanh năm và không đòi hỏi một số giờ làm việc tối thiểu trong thời kỳ đó. Lợi tức này sẽ được dò xét kỹ lưỡng, nhưng với tài liệu chứng minh thích hợp, đó không phải là một vấn nạn.

Đối với những người đi làm, lợi tức thường được kiểm chứng bằng các phiếu lương và các mẫu W-2. Lợi tức phải được tài liệu chứng minh để có ít nhất lịch sử hai năm. Thời gian này có giá trị đối với mọi nguồn lợi tức.

Nếu một người mới chỉ làm việc một năm rưỡi, người đó sẽ phải chờ cho tới khi thời kỳ hai năm đã trôi qua. Tài liệu chứng minh thời kỳ hai năm có nghĩa bạn phải cung cấp các mẫu W-2 của hai năm vừa qua. Lợi tức được báo cáo trên các mẫu này phần nào phải phù hợp với các số tiền được báo cáo trên các phiếu lương. Các phiếu lương sẽ liệt kê việc trả tiền cho thời kỳ trả lương đó đồng thời cho biết số tiền tính tới ngày đó trong năm.

Đối với những người tự kinh doanh, việc tính toán lợi tức để đủ điều kiện vay tiền hơi khó khăn hơn một chút nếu họ không nhận được chi phiếu trả tiền thường xuyên vào ngày đầu mỗi tháng. Những người vay tự kinh doanh nhận được lợi tức khi các khách hàng của họ trả tiền cho việc làm mà họ đã hoàn tất. Vài khách hàng có thể trả ngay trong khi những người khác có thể cần 30 ngày để nhận được biên nhận được công ty trả tiền. Đối với những người này, sẽ không có mẫu W-2 trong hai năm nhưng sẽ có hai năm mẫu 1099.

UserPostedImage

Lợi tức theo mùa rất giống như lợi tức tiền thưởng. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Mẫu 1099 là các mẫu được cấp cho những người tự kinh doanh, cho thấy số tiền được trả cho họ trong năm trước đó. Và cũng như những người hưởng lương hằng tháng cần phải có hai năm chứng nhận việc làm, những người tự kinh doanh cũng phải như vậy. Điều này được xác nhận với những tờ khai thuế lợi tức cá nhân và kinh doanh trong hai năm vừa qua.

Lợi tức theo mùa rất giống như lợi tức tiền thưởng. Tiền thưởng có thể là một món tiền để tưởng thưởng cho thành quả công việc được căn cứ vào sự thành đạt mỗi tam cá nguyệt hoặc vượt quá những con số bán hàng trong một tháng nào đó. Lợi tức như vậy cần được người chủ kiểm chứng với tính cách một tiểu sử hai năm và được dự đoán sẽ tiếp tục trong tương lai.

Những hướng dẫn của người chủ về tiền thưởng có thể cần được cung cấp cho nhà cho vay để duyệt xét. Nếu tiền thưởng chỉ diễn ra một lần, nó sẽ không được tính. Lợi tức không những cần được xem xét mà còn phải có tính cách thường xuyên mới có thể được sử dụng để có thể trả nợ hiện nay và tương lai.

Lợi tức theo mùa cũng phải phát xuất từ một công việc có tính cách thường xuyên của người nộp đơn. Ngân hàng cho vay phải quyết định không những người vay có một tiểu sử lợi tức tối thiểu hai năm mà lợi tức đó có thể sẽ tiếp tục.

Một người có một việc làm phụ với ý định kiếm thêm tiền để giúp họ đủ điều kiện vay một món thế chấp sẽ thấy rằng nếu không có tiểu sử hai năm đó, số tiền mà họ kiếm được sẽ không thể được tính vào lợi tức để họ đủ điều kiện, cho dù nó được chứng minh trong các báo cáo ngân hàng rằng các khoản tiền đó có thật và người nộp đơn có thể sử dụng chúng. Tuy nhiên, một người dạy các trường học Hè chắc chắn sẽ có thể sử dụng lợi tức đó để giúp họ đủ điều kiện vay tiền. Tuy nhiên, cũng vậy, họ phải có tiểu sử ít nhất hai năm làm việc.

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng lợi tức theo mùa của bạn, bạn nên nói chuyện với viên chức cho vay của bạn, bởi vì các chương trình cho vay khác nhau có những đòi hỏi khác nhau.

(N.N.)

Edited by user Wednesday, August 14, 2019 2:28:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12615 Posted : Wednesday, August 14, 2019 11:58:28 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,205

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Sự chết và lên trời của Đức Maria:
Những tư tưởng tuyệt vời của các thánh.


Giuse Thẩm Nguyễn

14/Aug/2019

UserPostedImage

Trong lúc Giáo Hội không có một công bố chính thức nào về việc Mẹ Maria đã chết trước khi Mẹ lên trời hay không, thì chắc hẳn có những người thánh thiện vẫn nghĩ là Mẹ đã chết.

Vào ngày 1 tháng Mười Một, năm 1950, ĐGH Pius XII đã long trọng xác tín trong Hiến Pháp Tông Đồ Munificentissimus Deus tín điều “Mẹ Thiên Chúa Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria trọn đời đồng trinh, đã hoàn tất hành trình dương thế của Mẹ, được lên trời cả hồn lẫn xác trong vinh quang.” Chúng ta biết đây là Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, một ngày lễ buộc, được cử hành vào ngày 15 tháng Tám.

Điều xác tín long trọng này không đưa ra câu hỏi là Đức Maria có chết hay không trước khi Mẹ được Thiên Chúa đưa lên trời. Tất cả các tài liệu chỉ nói “đã hoàn tất hành trình dương thế của Mẹ.”

Người Công Giáo không bắt buộc phải tin hay không tin việc Đức Maria đã chết hay không, trước khi cả hồn và xác được đưa lên trời.

Có một sự bổ xung thú vị cho ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời là Giáo hội Đông Phương thì chú tâm về sự an giấc của Mẹ Thiên Chúa hơn là việc Mẹ lên trời và cũng mừng lễ vào ngày 15 tháng Tám.

Sách Giáo Lý Công Giáo, điều 966 cho chúng ta những lời từ Kinh Phụng Vụ Hy lạp:

Ôi Mẹ Thiên Chúa, khi sinh con, Mẹ vẫn còn đồng trinh, khi Mẹ an giấc, Mẹ đã không rời bỏ cõi trần, nhưng được đoàn tụ với nguồn mạch của Sự Sống. Mẹ cưu mang con Thiên Chúa hằng sống và bằng lời cầu nguyện, Mẹ sẽ giải thoát linh hồn chúng con khỏi sự chết.

Nhiều vị Giáo Hoàng và các tài liệu của Giáo Hội đã đề cập đến những bí nhiệm này, một số xác quyết là Mẹ Maria đã trải qua một cái chết tự nhiên, dù rằng thân xác của Mẹ không trải qua đau đớn của sự mục nát.

ĐGH Pius XII đã đề cập đến cái chết của Mẹ ít nhất năm lần. Trong tài liệu mà ngài xác định tín điều Mẹ Hồn Xác Lên Trời, ngài đã viết: Thân xác của Đức Trinh Nữ Maria không bị hư nát, nhưng… Mẹ đã chiến thắng khỏi sự chết, được hưởng vinh quang thiên đàng giống như người con duy nhất của Mẹ là Đức Giê-su Kitô.”

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng cho rằng Mẹ Maria đã trải qua cái chết tự nhiên trước khi Mẹ được lên trời. Vào ngày 25 tháng Sáu năm 1997, trong buổi tiếp kiến chung, ngài đã nói “để cùng được sống lại với sự sống lại của Đức Kitô, Mẹ Maria trước hết đã cùng chết với sự chết của Đức Kitô.”

Từ thế kỷ thứ sáu, Thánh Gregory of Tours đã nói về sự an giấc và sau đó là lên trời của Mẹ.

Đức Mẹ Maria đã hoàn tất hành trình dương thế của Mẹ và giờ Mẹ được gọi ra khỏi thế gian, tất cả các Tông Đồ từ các miền khác nhau đã về nhà của Mẹ. Và khi họ nghe biết là Mẹ sắp rời khỏi thế gian, họ cùng nhau canh thức với Mẹ. Và này, Chúa Giê-su cùng với các Thiên Thần của Ngài đã đến và đón nhận linh hồn của Mẹ, rồi trao cho Thiên thần Michael và rút về.

Tuy nhiên vào sáng sớm, các Tông Đồ để xác Mẹ trong một cái quan tài trống và đặt trong một ngôi mộ và họ canh thức chờ Thiên Chúa đến. Và đây, Thiên Chúa lại đến và đứng với họ, và đã nhận lấy thân xác thánh của Mẹ, qua một đám mây đưa lên trời, nơi đó xác và hồn của Mẹ lại kết hợp với nhau để hưởng niềm vui cùng với những người được Thiên Chúa chọn, và là niềm vui tốt lành đời đời không bao giờ chấm dứt.” (Saint Gregory of Tours, Bishop; A. D.595-A.D. 594); Eight Books of Miracles; A.D. 575-593)

Một điểm khác biệt chính cần lưu ý là: Sự thăng thiên của chúa Giê-su được thực hiện qua chính quyền năng của Chúa Giê-su là Thiên Chúa. Việc lên trời của Đức Mẹ được thực hiện bởi quyền năng của Thiên Chúa, chứ không phải do quyền năng của Đức Mẹ.

Do vậy dù bất kể điều gì thực sự lưu truyền từ xa xưa, chúng ta biết rằng Đức Mẹ của chúng ta đã được đưa về thiên đàng, cả hồn lẫn xác, ngang qua cuộc sống đời này.

Sách Giáo Lý Công Giáo, điều 967 viết:

Do sự gắn bó hoàn toàn với thánh ý của Chúa Cha, với công cuộc cứu chuộc của con mình, và với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Trinh Nữ Maria là khuôn mẫu của đức tin và đức mến cho Giáo Hội. Nhờ đó Mẹ là “thành viên trổi vượt và tuyệt đối độc nhất của Giáo Hội”; và Mẹ được coi là “sự thực hiện gương mẫu”, là điển hình của Giáo Hội.”

Can đảm làm chứng cho Đức Kitô như Thánh Macximilianô Kônbê


8/14/2019 9:05:30 AM

14 14 Đ Thứ Tư Tuần XIX Thường Niên. Thánh Mac-xi-mi-li-a-nô Kôn-bê [Maximilian Kolbe], Linh mục, Tử đạo, lễ nhớ. (Đnl 34,1-12; Mt 18,15-20.)


UserPostedImage

Thánh Mác-xi-mi-li-a-nô Kôn sinh tại Đun-ka Quô-la, nước Ba-lan, năm 1894.

Lớn lên, thánh nhân có lòng ước muốn phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn, nên đã xin nhập dòng Phan-xi-cô, Ngài chuyên cần học hỏi thần học, kinh tế và hằng ngày chịu khó tập rèn nhân đức.

Năm 1918, thánh nhân được thụ phong Linh mục. Từ đó ngài hiến mình cho công cuộc truyền giáo, xả thân cứu rỗi các linh hồn. Đặc biệt ngài hết lòng vâng phục kẻ trên và tôn sùng Đức Ma-ri-a Vô Nhiễm, và hằng cậy nhờ Mẹ nâng đỡ phù trì trong mọi công tác tông đồ mục vụ.

Trong một bức thư gởi cho đồng nghiệp, thánh nhân đã kêu gọi phải lấy lòng nhiệt thành lo cho các linh hồn được cứu rỗi và thánh hoá, nhờ đức tuân phục và lòng sùng kính Mẹ Ma-ri-a:

“Đây là đường lối khôn ngoan, là con đường duy nhất mà qua đó chúng ta có thể quy chiếu vinh quang cao cả về cho Thiên Chúa. Nếu có con đường nào khác và thích hợp hơn thì chắc chắn Đức Ki-tô đã bày tỏ cho ta bằng lời nói và gương mẫu của Người. Nhưng Kinh Thánh đã tóm gọn thời gian Người sống ở Na-da-rét bằng những lời nầy: và Người vâng phục các ngài. Kinh Thánh cũng phác hoạ cả quảng đời còn lại gần như bằng dấu chỉ vâng phục, khi cho thấy ở một số đoạn rải rác là Người đã xuống thế gian để làm theo ý Cha. Vì vậy, chúng ta hãy yêu mến và đầy lòng yêu mến Cha trên trời là Đấng rất yêu thương, và chớ gì sự vâng phục của ta làm chứng cho lòng mến hoàn hảo nầy. Khi nào ta hy sinh ý riêng, khi ấy ta tỏ ra vâng phục nhất. Vì chưng, chúng ta không biết một phe cánh cao quý nào khác hơn là chính Đức Giêsu-Kitô chịu đóng đinh, để chúng ta tiến triển trong tình yêu của Thiên Chúa.

Chúng ta sẽ có được mọi điều đó dễ dàng hơn nhờ Đức Trinh nữ Vô Nhiễm, Đấng được Thiên Chúa chí nhân ủy thác việc ban phát lòng thương xót của Người. Thực vậy, điều chắc chắn là ý muốn của Đức Ma-ri-a là chính ý muốn của Thiên Chúa đối với ta. Khi tự hiến mình cho Mẹ, chúng ta trở thành dụng cụ của lòng thương xót Chúa trong tay Mẹ, như chính Mẹ là dụng cụ trong tay Thiên Chúa. Do đó, chúng ta hãy cho Mẹ hướng dẫn, để Mẹ dẫn dắt ta đi, và chúng ta sẽ được yên hàn bình an khi có Mẹ dìu dắt. Vì chưng, Mẹ sẽ xem xét và tiên liệu mọi sự cho ta, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thể xác linh hồn. Chính Mẹ sẽ tháo gỡ các khó khăn trở ngại”.

Phương pháp làm đặc biệt của thánh nhân là dùng báo chí truyền bá đức tin và củng cố lòng đạo. Ngài đã mời nhiều người cộng tác và xuất bản báo Công giáo ở Ba-lan và Nhật-bản. Năm 1927, ngài sáng lập nhà xuất bản, chuyên in ấn sách báo Công giáo, phổ biến giáo thuyết Chúa Ki-tô, cổ võ lòng tôn sùng Đức Mẹ Vô Nhiễm. Đồng thời ngài cũng thành lập đài phát thanh, tuyên truyền cổ động cho Nước Chúa Trị Đến.

Thấy ngài gây được nhiều ảnh hưởng lớn lao trong quần chúng, năm 1940, phát xít Đức bắt giam ngài tại Ốt-quít; đây là một trại tập trung rất khổ cực, kỷ luật gắt gao. Trong các quy luật đó, có điều khoản qui định: khi một tù nhân trốn trại, thì 10 người khác phải chết thế. Vậy một ngày trong tháng 8 năm 1941, có một tù nhân trốn khỏi trại, và người ta đã chỉ định 10 người chết thế; trong số đó có anh Ga-đô-nít-sét. Anh kêu la than khóc thảm thiết khi bị chỉ định chết thế, vì anh còn mẹ già con thơ, không ai nuôi dưỡng ! Đứng trước thảm cảnh đó, cha Mắc-xi-mi-en Kôn không thể cầm lòng nổi, và vì lòng mến Chúa yêu người, cha đã xin chết thay cho anh…

Thế là 10 người tử tù, trong số đó có cha Mắc-xi-mi-en Kôn, bị đẩy vào phòng hơi ngạt cho đến chết cách đau đớn !…

Thánh nhân đã được Đức Giáo Hoàng Phao-lô 6 nâng lên Chân phước và Đức Gioan-Phaolô 2 tôn phong Hiển thánh.

Tin Mừng được gói trọn trong hai điều răn là: “Mến Chúa và yêu người”; nói cách khác: “Mến Chúa và yêu người là hai mặt của một thực tại”. Thật vậy, nếu nói mến Chúa mà không yêu người thì là người nói dối vì sự thật không ở trong người đó. Vì thế, luật Tin Mừng đòi hỏi mến Chúa và yêu người phải luôn đi đôi với nhau.

Hôm nay, Đức Giêsu dạy cho người thanh niên một bài học về sự tha thứ khi anh ta đến hỏi: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?”. Đức Giêsu liền nói: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. Điều đó cho thấy rằng: tha thứ triền miên, tha thứ không giới hạn…

Nhưng muốn tha thứ trong tự do và đem lại hạnh phúc, thì điều quan trọng là nhận ra mình không là gì cả, nhưng vẫn được Chúa yêu thương. Mình đáng phải chết mà Chúa đã cứu sống và tha thứ, vì thế, mình phải có trách nhiệm cứu giúp và yêu thương anh chị em đồng loại như Chúa đã thương mình. Dụ ngôn “Tên mắc nợ không biết thương xót” là điều mà con người hay mắc phải. Tức là chỉ cầu cứu Thiên Chúa tha thứ cho mình, còn người khác khi có lỗi với mình, mình tìm mọi cách triệt tiêu cho bằng được.

Mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi canh tân, thực hiện cuộc hoán cải nơi chính bản thân mình bằng cách đi vào mối tương quan cá vị, thân tình với Đức Giêsu Kitô để chính mình được phúc âm hóa. Tin mừng, lời dạy của Đức Giêsu Kitô phải thấm nhập vào trong con tim, khối óc chúng ta, để chúng ta có thể sống tình thương yêu thực sự với người anh chị em, mong muốn điều tốt lành cho họ và giúp họ thăng tiến; đồng thời xây dựng một đời sống cộng đồng lành mạnh, tốt đẹp tiến tới sự hiệp nhất như Đức Giêsu mong muốn.

Huệ Minh

Những tư duy của Đức Thánh Cha Phanxicô
trước “Chủ nghĩa cô lập và Chủ nghĩa độc chủng
chỉ dẫn đến chiến tranh”


Thanh Quảng sdb

09/Aug/2019

UserPostedImage

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo La Stampa-Vatican Insider của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận rằng châu Âu cần tôn trọng bản sắc của các dân tộc mà không tự đóng khung chính mình. Ngài đề cập đến một số vấn đề như chính trị, di dân, Thượng hội đồng vùng Amazon, môi trường và sứ vụ truyền giáo của Giáo hội.

Âu Châu phải được tồn vong vì đó là một di sản "không thể và không thể bị giải thể". Đối thoại và lắng nghe, phải được "khởi đi từ bản sắc riêng của mỗi cá nhân " và từ các giá trị nhân bản và Kitô giáo, như là những liều thuốc chống lại chủ quyền của chủ nghĩa Duy tôn giáo và chủ nghĩa độc chủng; đây cũng là động lực cho "một quá trình tái khởi động" mà không bao giờ được kết thúc.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về những vấn đề này và nhiều vấn đề khác với ký giả Domenico Agasso, một chuyên gia và điều phối viên về những vấn đề nội bộ của Tòa Thánh ‘Vatican Insider’, và là một dự án trực tuyến hàng ngày của tờ nhật báo Ý "La Stampa".

Châu Âu và những người sáng lập

Đức Thánh Cha hy vọng châu Âu sẽ tiếp tục hiện thực giấc mơ của những người hình thành ra nó. Đó là một viễn kiến đã trở thành hiện thực bằng cách thể hiện sự thống nhất về lịch sử, văn hóa và địa lý đây là đặc trưng của lục địa này.

Mặc dù Châu Âu "có vấn đề về quản trị và nhiều bất đồng nội bộ", Đức Thánh Cha vẫn lạc quan về việc bổ nhiệm bà Ursula von der Leyen làm Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. ĐTC rất hài lòng về vai trò của bà ấy, vì một người phụ nữ có thể thích hợp để vực dậy sức mạnh của những người sáng lập ra Liên hiệp Âu Châu. Đức Thánh Cha có thể nhìn thấy bà ấy sẽ có cách kết nối mọi người ngồi lại với nhau và đoàn kết. "

Châu Âu nguồn nhân bản và Kitô giáo

Theo Đức Thánh Cha thì thách đố chính của châu Âu trong việc tái khởi động chính nó phải bắt đầu bằng đối thoại. "Trong Liên minh châu Âu, chúng ta cần phải trao đổi với nhau, ngay cả đối đầu với nhau hầu có thể hiểu biết nhau", Đức Thánh Cha giải thích làm thế nào thì làm phải đề cao "cái gia sản tinh thần" trước mọi lý luận! Ưu tiên phải là "châu Âu trước rồi mới tới từng quốc gia".

Để làm được điều này, Đức Thánh Cha nói, "chúng ta cần phải lắng nghe nhau", vì thông thường chúng ta chỉ có "thỏa hiệp độc thoại ". ĐTC nói: Điểm khởi đầu và khởi động lại, phải khởi đi từ giá trị con người. Đó là một thực tại của lịch sử chứng minh cho chúng ta thấy rằng châu Âu có cả nguồn gốc nhân bản con người và Kitô giáo. Và khi tôi đề cập tới điều này, thì ĐTC nói, chúng ta đừng bao giờ tách biệt người Công Giáo ra khỏi Chính thống và Tin lành. Chính thống có một vai trò rất quý giá đối với châu Âu. Tất cả chúng ta đều có cùng giá trị khởi đầu.

Căn tính mở cửa cho đối thoại

Đức Thánh Cha giải thích mọi người đều quan trọng, không ai là thứ yếu. Do đó, trong mọi cuộc đối thoại, chúng ta phải bắt đầu từ căn tính riêng của mình. Ngài đưa ra một ví dụ: "Tôi không thể tìm kiếm sự đại kết nếu tôi không bắt đầu từ chính Giáo Hội Công Giáo của tôi, cũng như người khác tìm kiếm sự đại kết với tôi phải khởi đi từ Giáo hội Tin lành, Chính thống, v.v ... Bản sắc riêng của chúng tôi không thể thay đổi được; nhưng nó có thể thích ứng được.

Đức Thánh Cha đề cập tới những vấn đề có thể là chúng ta tự cô lập đóng lòng lại mà không mở ra. ĐTC cho hay bản sắc của chúng ta phải làm phong phú văn hóa, quốc gia, lịch sử và nghệ thuật, và mỗi quốc gia có sắc thái riêng, nhưng nó phải được thích ứng qua việc đối thoại. Điều quan trọng là trong khi bắt đầu từ một căn tính riêng của mỗi người, chúng ta cần phải biết mở tâm lòng mình ra qua các cuộc đối thoại, hầu có thể nhận diện được có một cái to lớn và rộng lớn hơn chính mình.

Đức Thánh Cha cắt nghĩa: Đừng bao giờ quên, cái tổng thể toàn bộ thì phải lớn hơn các bộ phận. Toàn cầu hóa và đoàn kết, không được coi là một hình cầu, mà là một khối đa diện: mỗi người giữ được căn tính của mình trong sự hiệp nhất với nhau".

Chủ nghĩa Quốc gia và chủ nghĩa Độc chủng

Đức Thánh Cha bày tỏ mối quan tâm của Ngài trước những ý niệm về “Chủ nghĩa Quốc gia” và “Chủ nghĩa Độc chủng” mà ngài cho là một thái độ cô lập. Ngài bày tỏ mối lo âu của ngài trước những bài phát biểu tương tự như những bài phát biểu của nhà độc tài Hitler vào năm 1934 với những ngôn từ “Chúng ta trước ... chúng tôi ...”

Trong khi chủ nghĩa Quốc gia phải siêu việt lên trên cá nhân... Chủ quyền ấy phải được bảo vệ và rộng mở ra với các quốc gia khác! Cho nên Liên hiệp Âu Châu cần phải được bảo vệ và phát huy.

Đức Thánh Cha cho hay chủ nghĩa Quốc gia thường là một cường điệu đưa tới một kết thúc tồi tệ là "nó dẫn đến chiến tranh". Và Chủ nghĩa độc chủng là một cách áp đặt một thái độ dẫn đến chủ nghĩa quốc gia, ở đây chúng ta không nên nhầm lẫn với "chủ nghĩa đa chủng tộc", đó là một thứ văn hóa cần được cổ súy. ĐTC cho hay những chủ thuyết có chữ “ism” ở cuối một chữ trong tiếng Anh, hay chữ “duy” trong tiếng Việt thường có nghĩa không tốt!

UserPostedImage

Di dân: tính ưu việt của quyền sống

Về vấn đề di dân, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tới bốn hành động được biểu hiện bằng bốn động từ: chào đón, đồng hành, thúc đẩy và hội nhập.

Tiêu chí quan trọng nhất trong vấn đề này, theo ĐTC, là quyền sống vì nó có liên lụy tới chiến tranh và nạn đói làm cho người ta phải chạy trốn, đặc biệt từ các vùng Trung Đông và Châu Phi. Các chính phủ và các chính quyền được mời gọi mở lòng ra trước việc họ có thể nhận bao nhiêu người di cư.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các sáng kiến như nhận người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số quốc gia có nhiều thị trấn bỏ hoang vì sự suy giảm về dân số. Những người di dân có thể giúp hồi sinh nền kinh tế của các khu vực này.

Nói về chiến tranh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh chúng ta phải cam kết và tranh đấu cho hòa bình. Chiến tranh đói khát là lãnh vực chính yếu liên quan đến châu Phi mà theo ĐTC thì đó là nạn nhân của một tham vọng độc ác, ích kỷ cần phải được loại bỏi! ĐTC mời gọi hãy mở ra một giải pháp đầu tư hầu giúp giải quyết các vấn nạn của người dân và ngăn ngừa các dòng người di cư.

UserPostedImage

Sự cấp thiết của Thượng hội đồng vùng Amazon

Khi được hỏi về Thượng hội đồng vùng Amazon vào tháng 10 tới đây được triệu tập tại Vatican, Đức Thánh Cha cho hay đó là kết quả được nảy sinh từ Thông điệp “Laudato si”. ĐTC cho hay Thông điệp “Laudato si” không phải là một bách khoa toàn thư về rừng xanh mà là một bách khoa toàn thư dựa trên thực tế của rừng cây xanh trong sự hài hòa của Đấng tạo hóa.
ĐTC cho đây sẽ là hội nghị cấp bách của tất cả chúng ta, khi Ngài trình bày mối lo chung của toàn cầu trong Ngày Trái đất 29 tháng 7 vừa qua.ĐTC nói con người đã làm cạn kiệt các tài nguyên... Cộng thêm vào đó sự gia tăng nồng độ của khí quyển làm tan chảy những tảng băng, gây lên nguy cơ làm dâng cao mực nước biển, sự gia tăng chất thải ra biển, nạn phá rừng và các tình huống nguy cấp khác, khiến hành tinh này rơi vào tình trạng nguy cấp!...

Thượng hội đồng, công việc của Chúa Thánh Thần để tái truyền giáo
Thượng hội đồng, mà Đức Thánh Cha nêu ra đây không phải là một cuộc tụ họp của các nhà khoa học, chính trị gia hay một quốc hội. Đây là một cuộc triệu tập được Giáo hội tổ chức hầu đáp ứng trước sứ mệnh và tìm ra chiều kích truyền giáo mới thích hợp với thời đại. Đó là công việc của Chúa Thánh Linh và được hướng đạo bởi Chúa Thánh Thần.

Các chủ đề của các Thương hội đồng này là những chủ đề liên quan đến "việc mục vụ truyền giáo và cách thế để truyền giáo mới cho thời đại".
Thượng Hội đồng Vùng Amazon, Chìa khóa cho tương lai của toàn cầu
Đức Thánh Cha giải thích sự lựa chọn vùng Amazon làm chủ đề cho Thượng hội đồng, vì khu vực này trải rộng trên chín Tiểu bang. "Đó là một nơi đại diện và quyết định cho địa cầu chúng ta. Cùng với các đại dương khác, nó đóng một vai trò quyết liệt cho sự sống còn của hành tinh trái đất. Phần lớn oxy chúng ta thở phát sinh từ đó. Đó là lý do tại sao nạn phá rừng hiện nay đang là mối lo diệt chủng của loài người chúng ta!

Chính trị

Khi được hỏi về chính trị, Đức Thánh Cha nói "mối đe dọa đối với cuộc sống của người dân và lãnh thổ xuất phát từ lợi ích kinh tế và chính trị của các thành phần thống trị của thế giới". Do đó, chính trị phải "loại bỏ đi các mối quan hệ và tham nhũng." Nó phải lãnh các trách nhiệm cụ thể, như trách nhiệm về việc khai thác các quặng mỏ lộ thiên không được gây lên các độc tố nhiễm độc các dòng sông, cũng như không là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh!".

UserPostedImage

Hy vọng nơi những người trẻ

Đức Thánh Cha bày tỏ sự tin tưởng vào những người trẻ và các phong trào của họ, vì họ có một thái độ ý thức trách nhiệm trong việc chăm sóc cho trái đất, chẳng hạn như những hoạt động Thanh thiếu niên Thụy Điển, Greta Thunberg, người đang dẫn đầu một cuộc biểu tình trên toàn thế giới chống nạn biến đổi khí hậu. Đức Thánh Cha rất xúc động trước một tấm bảng của cô với dòng chữ: Chúng tôi là tương lai. Nó nói lên sự chú ý đến những điều nhỏ nhặt hàng ngày làm "ảnh hưởng đến" nền văn hóa sống", bởi vì chúng là những hành động cụ thể"...

'Bắc Kinh và người biểu tình Hong Kong cần thỏa hiệp
khi còn có thể'


Tina Hà Giang

BBCVietnamese.com
14 tháng 8 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-49332843

Khoảnh khắc cảnh sát Hong Kong nã đạn vào trực diện vào người biểu tình

Bắc Kinh đang tuyệt vọng tìm giải pháp cho tình trạng bế tắc trầm trọng tại Hong Kong, nơi mà các cuộc biểu tình từ hơn hai tháng nay đã làm tê liệt nhiều sinh hoạt của vùng đặc khu hành chính này, Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, nhận định.

Trong bài Beijing's HK Strategy, tác giả Adam Ni nói mục đích ngắn hạn của Bắc Kinh là chấm dứt sự leo thang liên tục của các cuộc biểu tình lớn, bằng vũ lực nếu cần; và mục tiêu dài hạn là đưa thành phố và người dân Hong Kong vào hệ thống chính trị của Trung Quốc, kiểm soát Hong Kong y như phần còn lại của đại lục.

Ông Adam Ni vạch ra rằng để đạt được những mục tiêu trên Bắc Kinh có một chương trình hành động sáu điểm, gồm:

◾Hỗ trợ mạnh mẽ cho chính quyền và cảnh sát Hong Kong, khuyến khích và kích hoạt chiến thuật cứng rắn hơn với người biểu tình;
◾Tạo mặt trận thống nhất giữa giới kinh doanh và tinh hoa Hong Kong với các lực lượng thân Bắc Kinh;
◾Tăng việc tuyên truyền, đưa ra những thông tin sai lệch để phỉ báng giới biểu tình, tìm sự ủng hộ của công chúng Trung Quốc đại lục cũng như gây ảnh hưởng đến dư luận quốc tế;
◾Đánh vào hầu bao những công ty hay tổ chức ủng hộ biểu tình như hãng Cathy Pacific;
◾Đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng Bắc Kinh sẽ can thiệp bằng vũ lực để dẹp biểu tình nếu cần; và,
◾Tăng cường các nỗ lực hội nhập kinh tế và kết nối nhằm đưa Hong Kong vào quỹ đạo kinh tế của PRC.

Trả lời phỏng vấn của BBC Việt Ngữ hôm 13/8, giữa lúc có tin Trung Quốc đang chuyển quân tới khu vực biên giới với Hồng Kông, Adam Ni nói rằng tình hình hết sức cấp bách, và Bắc Kinh cùng giới biểu tình cần phải 'nhanh chóng thỏa hiệp khi còn có thể.'

UserPostedImage

Adam Ni: 'Người biểu tình và chính phủ cần phải thỏa hiệp ngay bây giờ trước khi tình hình leo thang thêm nữa, khiến cho thỏa hiệp là điều không còn có thể làm được'.

Adam Ni: Tình hình hiện giờ luôn luôn dao động và chúng ta khó có thể dự đoán hành động của người biểu tình. Chính sách "không lãnh đạo", "lỏng như nước" và kết nối mạng mà các cuộc biểu tình này được tổ chức khá là độc đáo.

Nhưng chiến lược của giới biểu tình có hiệu quả hay không phụ thuộc vào mục tiêu được đặt ra. Nếu thành công được đo lường bằng yêu cầu ban đầu là gỡ bỏ dự luật chống dẫn độ, thì họ đã thành công, mặc dù việc chính thức hủy bỏ dự luật chưa xảy ra.

Tuy vậy, người biểu tình đã không thành công với những yêu cầu rộng lớn hơn, năm yêu cầu chính được đưa ra trong những tuần gần đây. Tôi nghĩ rằng tình hình leo thang liên tục, mức độ gia tăng bạo lực của cảnh sát và sự can thiệp từ Bắc Kinh, nếu có, sẽ có thể thay đổi tình thế.

Một lần nữa, rất khó để dự đoán việc gì sẽ xảy ra ngoài việc nói rằng tôi không thấy hai bên sớm gặp nhau trong thời gian trước mắt, vì ở cấp độ cơ bản nhất có một sự mâu thuẫn: Bắc Kinh muốn khẳng định quyền kiểm soát với người Hong Kong và người dân Hong Kong thì đang chống lại điều này.

Một sự thỏa hiệp sẽ là điều cần thiết hoặc một trong hai bên phải nhượng bộ, nhưng hiện giờ chưa có dấu hiệu nào cho thấy điều đó.

UserPostedImage

Người biểu tình giơ cao biểu ngữ chống chính phủ tại sân bay quốc tế Hồng Kông trong ngày thứ năm liên tiếp cho đến tận chiều tối

BBC: Nhiều người lo sợ rằng nếu tình trạng này tiếp tục, thảm sát tương tự như vụ Thiên An Môn năm 1989 không tránh khỏi. Ông nghĩ gì về việc Bắc Kinh có thể đưa quân đội đến Hong Kong để đè bẹp người biểu tình? Và Trung Quốc sẽ phải trả giá cho hành động này thế nào, nếu điều đó xảy ra?

Adam Ni: Vụ thảm sát Bắc Kinh năm 1989 diễn ra trong bối cảnh chính trị xã hội và thời điểm rất khác so với tình hình ở Hong Kong ngày nay. Bắc Kinh đã nhiều lần báo hiệu quyết tâm can thiệp bằng vũ lực và đàn áp các cuộc biểu tình nếu tình trạng này leo thang.

Theo tôi, đây sẽ là biện pháp cuối cùng của Bắc Kinh, khi giới lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy bất ổn liên tục ở Hong Kong gây nhiều bất lợi cho sự cai trị của họ hơn là cái giá họ phải trả cho một cuộc đàn áp đẫm máu. Tại một thời điểm nào đó, Bắc Kinh có thể đưa ra phán quyết rằng tình hình ở Hong Kong cần đến sự can thiệp của quân đội bất kể là cần phải trả giá ở mức nào, nhưng chúng ta hiện đang chưa ở thời điểm đó.

Ngoài ra ngày 1/10 là kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (PRC), đây là một ngày quan trọng. Bắc Kinh có muốn đánh dấu ngày lịch sử này bằng máu? Tôi nghĩ là không. Tuy nói vậy, nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng nên thận trọng, không nên hoàn toàn loại bỏ trường hợp này.

BBC: Có hailối suy nghĩ, đó là sự gia tăng bạo lực của cảnh sát sẽ khiến người biểu tình cuối cùng phải phục tùng, và ngược lại, khi cảnh sát gia tăng bạo lựcthì người biểu tình sẽ trở nên bất chấp hơn. Ông nghĩ sao?

Adam Ni: Tôi nghĩ rằng bạo lực cảnh sát nhiều hơn đơn giản sẽ khiến người dân Hong Kong phẫn nộ tức giận hơn, và tạo thêm sự ủng hộ của công chúng đối với người biểu tình. Cảnh sát sẽ phải sử dụng lực lượng áp đảo để phá vỡ ý chí và sự phản kháng của người biểu tình, và tôi không thấy họ có máu lạnh để làm điều đó. Thế nhưng lực lượng có vũ trang của Trung Quốc thì có.

BBC: Ông có nghĩ rằng các hoạt động tuyên truyền, thông tin sai lệch của Trung Quốc trong việc dán cho người biểu tình những nhãn như ''bạo loạn'' và thậm chí ''khủng bố'' đã gây được ảnh hưởng lên dư luận quốc tế và công chúng?

Adam Ni: Đảng Cộng sản Trung Quốc đã rất thành công trong việc định hình và thao túng dư luận trong Trung Quốc đại lục. Nhưng bên ngoài đại lục, tuyên truyền của họ khá kém hiệu quả. Thông tin sai lạc, tuy nhiên, vẫn gây ra nhiều hết sức bất lợi. Tôi nghĩ mục tiêu chính của Bắc Kinh là tràn ngập môi trường truyền thông và làm loãng những tường trình vẽ nên hình ảnh tốt cho người biểu tình, và tạo ra nghi ngờ trong tâm trí mọi người. Đây là điều mà Trung Quốc đã ngày càng làm tốt hơn - kể câu chuyện theo phiên bản của mình.

BBC: Bài viết của ông nói rằng qua biện pháp trừng phạt, Trung Quốc đã cắt đứt một cách hiệu quả sự hỗ trợ cho người biểu tình như của công ty Cathay Pacific. Điều ông nói liên quan đến hỗ trợ về mặt tinh thần, nhưng về mặt tài chánh, ngoài việc gây quỹ trực tuyến rất thành công, người biểu tình còn có thể có nguồn tài trợ nào khác?

Adam Ni: Tôi nghĩ nguồn hỗ trợ tài chánh của quần chúng là chiến lược tốt nhất cho người biểu tình. Lấy tiền từ chính phủ hay các tập đoàn nước ngoài sẽ làm suy yếu cách công chúng đánh giá về sự liêm chính của họ và cho Bắc Kinh vũ khí để đặt vấn đề về động cơ và ý định của người biểu tình.

UserPostedImage

Một người biểu tình ủng hộ dân chủ tại một cuộc biểu tình tại sân bay quốc tế của Hong Kong vào ngày 13/8/2019

BBC: Cuối cùng thì xung đột theo ông sẽ được giải quyết như thế nào? Ông có lời khuyên nào cho Bắc Kinh?

Adam Ni: Bắc Kinh cần phải hiểu rằng không phải mọi thách thức đối với chính quyền của họ đều là điều bất lợi. Và trên thực tế, một phản ứng cứng rắn sẽ gây ra sự kháng cự mạnh hơn nữa khiến mọi việc cứ ở trong một vòng luẩn quẩn. Họ nên dừng chu kỳ này, trước hết bằng cách giảm bớt những lời cường điệu và giải quyết sự bất bình của người biểu tình.

Tất nhiên, Bắc Kinh sẽ không muốn bị coi là lùi bước vì sợ rằng sẽ bị cho là mềm yếu và điều đó sẽ làm phe biểu tình đưa ra nhiều yêu sách hơn nữa, nhưng Bắc Kinh cần phải nhận ra rằng con đường mà họ đang đi, áp dụng các chiến thuật hung hăng sẽ phản tác dụng, giống như chính sách của Trung Quốc trong quá khứ đã trực tiếp dẫn đến tình trạng bất ổn ngày hôm nay.

Nếu Bắc Kinh không muốn phải đối mặt với sự đối kháng dài hạn của người Hong Kong, thì họ cần phải giảm căng thẳng, thay vì gieo rắc thêm hạt giống cho những cuộc xung đột tương lai.

BBC: Về phía người biểu tình, ông khuyên họ nên làm gì?

Adam Ni: Người biểu tình đang leo thang căng thẳng theo cách mà tôi nghĩ khiến cho công chúng khó có thể tiếp tục ủng hộ phong trào này trong thời gian dài.

Đời sống kinh tế và xã hội của Hong Kong ngày càng bị ảnh hưởng, và theo thời gian, điều này sẽ làm giảm sự ủng hộ của cộng đồng mà từ trước cho đến nay vẫn hỗ trợ các cuộc biểu tình. Người biểu tình cần gặp Chính phủ Hong Kong và Bắc Kinh ở một khoảng giữa.

Tôi biết nói điều này sẽ không làm cho bất cứ bên nào vui. Nhưng đó là điều cần phải được nói: Người biểu tình và chính phủ cần phải thỏa hiệp. Quá trình đó cần phải xảy ra ngay bây giờ trước khi tình hình leo thang thêm nữa, khiến cho thỏa hiệp là điều không còn có thể làm được, nếu điều đó chưa quá muộn.

UserPostedImage

Người biểu tình giơ cao bức tranh vẽ người phụ nữ bị bắn vào mắt trong lúc biểu tình

Carrie Lam cảnh báo Hong Kong đang bị đẩy
đến bờ ‘vực thẳm’


August 13, 2019

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cảnh báo những người biểu tình chống chính phủ không được đẩy thành phố vào một “vực thẳm”, trong một cuộc họp báo vào thứ Ba.

Bà Lam cảnh báo rằng Hong Kong đã “chạm tới ngưỡng tình huống nguy hiểm” và bạo lực sẽ đẩy mọi thứ “điểm không trở về được”.

UserPostedImage

Bà đã gặp phải thái độ thù địch vì né tránh các câu hỏi từ các phóng viên khi họ liên tục cắt lời và hét câu hỏi về phía bà. Tình trạng bất ổn lan tràn đã làm rung chuyển thành phố trong 10 tuần qua và không có dấu hiệu giảm bớt.

Các cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ. Nhưng mọi thứ đã dần trở thành một phong trào đòi dân chủ, được thúc đẩy bởi nỗi sợ rằng các quyền tự do mà Hong Kong được hưởng do là một khu vực hành chính đặc biệt của TC đang bị xói mòn.

Bà Lam dường như sắp rơi nước mắt tại cuộc họp báo hôm thứ Ba khi bà kêu gọi người biểu tình gạt bỏ sự khác biệt của họ. “Hãy dành một phút để suy nghĩ, nhìn vào thành phố của chúng ta, nhà của chúng ta, tất cả các bạn có thực sự muốn thấy nó bị đẩy xuống vực thẳm không?” bà nói, theo hãng tin AFP.

Những bình luận của bà lặp các những nhận xét tương tự của một quan chức từ Văn phòng Liên lạc TC tại Hong Kong, người nói rằng thành phố sẽ trượt xuống “vực thẳm không đáy nếu việc khủng bố tàn bạo được phép tiếp tục”.

Bà Lam cũng lảng tránh một câu hỏi về việc liệu bà có quyền tự chủ để rút hoàn toàn dự luật dẫn độ hay không, một yêu cầu chính của người biểu tình, và nói rằng bà đã trả lời câu hỏi này trong quá khứ. Bà lên tiếng bảo vệ hành động của cảnh sát, nói rằng họ ở trong “hoàn cảnh cực kỳ khó khăn”.

Trong cuộc biểu tình cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã ghi lại cảnh quay cảnh sát bắn các loại đạn cao su vào người biểu tình ở cự ly gần. Video cũng cho thấy các sĩ quan xông vào một nhà ga đường sắt trước khi bắn hơi cay vào bên trong và đánh người bằng dùi cui, làm dấy lên những lời cáo buộc về tình trạng vũ lực quá mức của cảnh sát.

Bạo lực bùng phát tại các nhà ga HK

https://www.cbsnews.com/...border-today-2019-08-13/

UserPostedImage

August 13, 2019 / 6:38 PM / CBS/AP

https://baotgm.net/carri...-bi-day-den-bo-vuc-tham/

Police clash with anti-government protesters at the airport — Hong Kong, China, Aug. 13

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho biết các hành động của cảnh sát không thể được “quyết định bởi một người như tôi”, nói rằng họ phải đưa ra “phán quyết tại chỗ”.

Bà Lam nói thêm rằng vai trò của bà là “bảo đảm Hong Kong vẫn là một thành phố an toàn và trật tự”.

“Sau khi bạo lực đã chấm dứt và tình trạng hỗn loạn lắng xuống … Tôi sẽ chịu trách nhiệm [xây dựng lại nền kinh tế Hong Kong, lắng nghe một cách chăm chú nhất có thể sự bất bình của người dân tôi và cố gắng giúp Hong Kong tiến lên.”

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ được, luật này sẽ cho phép chuyển các nghi phạm đến TC đại lục để xét xử. Hong Kong là một phần của TC nhưng công dân của họ có quyền tự trị nhiều hơn so với người ở đại lục.

Tại đây có một nền báo chí tự do và độc lập tư pháp theo cách tiếp cận được gọi là “một quốc gia, hai hệ thống” – thứ đang ngày càng bị xói mòn theo lo ngại của các nhà hoạt động.

Reuterd. BBC. CBS, AP…

Mặt Trận Dư Luận Viên


15/08/201900:00:00(Xem: 63)
Trần Khải

Nhà nước CSVN chú trọng nhiều vào lực lượng tuyên truyền, còn gọi là dư luận viên. Chúng ta không biết chắc là có bao nhiêu đơn vị tuyên truyền của nhà nước, nhưng nổi bật nhất trước giờ được biết là Lực Lượng 47, từ khi Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành Chỉ thị 47 về tổ chức lực lượng đấu tranh trên không gian mạng trong Quân đội… Trong khi đó, xen kẽ trong tất cả các mạng lưới xã hội từ cấp tỉnh, huyện… là lực lượng có tên là “đội ngũ làm công tác dư luận xã hội”…

Báo Đảng CSVN ngày 13/08/2019 có bản tin nhan đề “Chiến binh thầm lặng trên mặt trận tư tưởng của Đảng” viết, trích:

“…Đội ngũ cộng tác viên được xây dựng từ Thành phố đến cơ sở, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ; các hoạt động giao ban, kiểm tra, rút kinh nghiệm... được thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời, thông qua đó phát huy được hiệu quả, chất lượng hoạt động.

“…Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh tới yêu cầu của công tác nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội hiện nay là phải: kịp thời (nắm bắt thông tin), đa dạng (nghe được từ nhiều nguồn, nhiều góc độ, nhiều giới), chắt lọc (để biết cái nào đúng, cái nào sai, cái nào đáng tin cậy, cái nào không), hữu hiệu (phản ứng lại hữu hiệu, dự báo hữu hiệu và tham mưu hữu hiệu). Đồng chí cho biết, TP Hồ Chí Minh đang cố gắng điều hành theo hướng này.

“…Chia sẻ với các đại biểu tại buổi làm việc về sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, đồng chí Võ Văn Phuông cho rằng, trong bối cảnh mà một mẩu viết, một lời bình luận, một chia sẻ trên mạng xã hội trong tích tắc cả ngàn người, triệu người biết, tâm lý đám đông và hiệu ứng lan truyền có thể gây nên một cơn “bão” trong dư luận, tạo ra bất ổn xã hội ghê gớm, việc chúng ta tương tác, nắm bắt, phân tích và dự báo dư luận xã hội đã trở nên không hề đơn giản. Nhưng nếu chúng ta cập nhật, thích ứng cùng xu hướng và công nghệ, đổi mới phương pháp nắm bắt dư luận, phân tích tốt và dự báo chuẩn, chúng ta có thể làm chủ được tình thế, có thể đảo chiều và dập tắt được những “cơn bão” đó để tạo dựng đồng thuận, phát huy dân chủ, ổn định xã hội, định hướng và tham mưu hiệu quả hơn…”(ngưng trích)

Có nghĩa là gián điệp gài trên các cấp, từ thành phố tới cơ sở, trên cả mạng xã hội, theo dõi nhiều nguồn và nhiều giới, vùi dập tức khắc các lời bình luận dân chủ trên mạng xã hội…

Trong khi Lực Lượng 47 do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam điều động, lực lượng nghiên cứu dư luận xã hội trực tiếp được điều động bởi cơ quan có tên là Viện nghiên cứu dư luận xã hội, trực thuộc Ban Tuyên Giáo Trung Ương và có chân rết gài vào các cấp chính quyền và xã hội.

Viện nghiên cứu dư luận xã hội được tổ chức từ năm 2008.

Theo Báo Thanh Niên ấn bản ngày 27/01/2008 với bản tin nhan đề “Ra mắt Viện nghiên cứu dư luận xã hội” đã ghi nhận, trích:

“Hôm qua 26.1.2008, Viện Nghiên cứu dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo T.Ư) đã ra mắt tại Hà Nội. Theo quyết định thành lập, Viện Nghiên cứu dư luận xã hội có nhiệm vụ nắm bắt, phân tích, tổng hợp và phản ánh nhanh dư luận của các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề, sự kiện quan trọng trong nước và trên thế giới, đặc biệt là trước các chủ trương, chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước.

TS Phạm Chiến Khu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu dư luận xã hội cho biết, năm 2008, Viện có kế hoạch lập 2 báo cáo nhanh mỗi tháng để báo cáo về các vấn đề dư luận nổi bật trong tháng, các vấn đề bức xúc trong đời sống (lương, giá cả, cải cách hành chính, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quy hoạch, đền bù, thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội...). Cũng năm 2008, Viện sẽ thực hiện các cuộc điều tra xã hội học như dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân về tình hình đất nước trong năm 2008; dư luận về tình hình đất nước sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO...”(ngưng trích)

Đối chiếu ngôn ngữ của Phạm Chiến Khu trong bản tin vừa dẫn với ngôn ngữ của Võ Văn Phuông trong bản tin trên Báo Đảng CSVN ngày 13/8/2019, sẽ thấy khác nhau nhiều – nghĩa là, từ dư luận xã hội chung, cho tới bây giờ là vai trò tác chiến mạng, là vùi dập các mẩu tin và lời bình luận bất lợi trên mạng.

Trong khi đó, phía quân đội có Lực lượng 47. Theo Tự Điển Bách Khoa Mở, lịch sử hình thành Lực lượng 47 là, trích:

“Lực lượng 47 (hay còn được gọi là Trung đoàn 47) là một lực lượng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đấu tranh, chống các luận điệu xuyên tạc của các đường lối quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách và luật pháp Nhà nước Việt Nam. Nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 28 ngày 16-9-2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, Chỉ thị 15 ngày 17-6-2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin mạng trong tình hình mới và Chỉ thị 03 ngày 23-1-2014 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin và một số vấn đề tổ chức hoạt động tác chiến không gian mạng, ngày 1-1-2016, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành Chỉ thị 47 về tổ chức lực lượng đấu tranh trên không gian mạng trong Quân đội (gọi tắt là "Lực lượng 47").

Lực lượng 47 chuyên trách nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục trên không gian mạng, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch với Đảng Cộng sản Việt Nam, hay những đối tượng cơ hội chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tính đến tháng 12 năm 2017, lực lượng này có hơn 10,000 người. Lực lượng này đang có mặt ở tất cả các đơn vị cơ sở, mọi miền, mọi lĩnh vực của quân đội.

Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động "diễn biến hoà bình" trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; phản bác các quan điểm sai trái trên mạng Internet.” (ngưng trích)

Như thế, chúng ta đoán rằng Lực lượng dư luận viên xã hội sẽ đông hơn Lực lượng 47 rất nhiều. Có thể dư luận viên sẽ bao gồm cả các côn đồ chuyên quậy phá (từ đường phố ới Internet) các nhà hoạt động nhân quyền và tôn giáo.

Còn một lực lượng thứ ba trong mặt trận tư tưởng của CSVN: Tuyên truyền viên trên mạng. Đó là những cây bút chuyên dụng để bút chiến.

Theo mục từ “Tuyên truyền viên trên mạng” trên Wikipedia, lực lượng bút chiến này được kể như sau, trích:

“Tiết lộ công khai đầu tiên về việc sử dụng đội ngũ chuyên gia bút chiến là từ lời tuyên bố của ông Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi trên báo Lao động, rằng đã thành lập một nhóm chuyên gia với mục đích "đấu tranh trực diện, tham gia bút chiến trên Internet trong việc đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch."

Theo AFP, các giám sát viên internet để kiểm soát tin tức và hướng dẫn dư luận, giống hệ thống của Trung Quốc. Các dư luận viên này thường "bút chiến" lại các nhận xét phê phán chính quyền và Đảng, đồng thời định hướng dư luận theo hướng thân chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi đó các bình luận viên độc lập phê phán chính phủ bị bỏ tù vì bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước. Sau khi đàn áp và bỏ tù những blogger đối lập nhằm buộc họ im lặng nhưng không hiệu quả, chính quyền Việt Nam bắt đầu xây dựng đội ngũ dư luận viên tuyên truyền trên các diễn đàn mạng nhằm thể hiện quan điểm ủng hộ chế độ.

Phó ban tuyên giáo Phan Đăng Long cho biết dư luận viên là thành phần thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh để nắm những vấn đề công chúng quan tâm thảo luận sau đó báo cáo lại các cơ quan nhà nước. Theo xác nhận của Thành ủy Hà Nội, cho tới nay thành phố đã tổ chức nhóm "chuyên gia" và tuyên truyền viên "đấu tranh trực diện trên mạng Internet, tham gia bút chiến trên Internet". Chỉ tính đến đầu năm 2013, thành phố đã xây dựng được 19 trang tin điện tử, hơn 400 tài khoản trên mạng…”(ngưng trích)

Nghĩa là, riêng thành phố Hà Nội đã có hơn 400 tài khoản trên mạng để bút chiến Internet. Nếu tính chung toàn quốc, lực lượng bút chiến này hẳn là nhiều ngàn cán bộ chuyên ngồi theo dõi màn hình và gõ bàn phím trực chiến.

Nghĩa là, mặt trận dư luận kín như bưng. Từ các dư luận viên trong các ngõ ngách tỉnh, thành, huyện… cho tới phía quân đội là Lực lượng 47, cho tới Lực lượng bút chiến mạng…

Than ôi, tinh thần tác chiến chỉ nhắm vào những tiếng nói dân chủ… Không thấy các lực lượng này nói gì tới hiểm họa Trung Quốc, từ Formosa tới nhà thầu đường sắt, từ du khách TQ đi tour 0 đồng cho tới giàn khoan TQ vào quậy phá Biển Đông… Không phải là lệ thuộc đã rất nguy ngập sao.

Bắc Kinh nói gì về Hà Nội trên truyền thông của họ?!


UserPostedImage

Trung Quốc đuổi tàu CS biển VN chạy "có cờ"!!!

Bảo Thiên - Như Trúc (Danlambao) - Trong tuần qua, các trang mạng xã hội Trung Quốc đã lần lượt xuất hiện nhiều bài mô tả chi tiết "đụng độ trên biển Hoa Nam" - sự kiện căng thằng khi tàu TQ hoạt động phi pháp trong vùng EEZ và thềm lục địa VN hơn 1 tháng tại bãi Tư Chính và gần 2 tháng tại bãi Nam Côn Sơn (lô 06.1).

Thông tin Trung Quốc đưa ra trùng khớp với những gì mà GS Thayer cho lên mạng cũng trong tuần qua. Hà Nội có khả năng thông qua ông Thayer đánh tiếng về việc sẽ cho công bố chi tiết hơn những gì đã và đang xảy ra thì lập tức Bắc Kinh cho công bố thông tin theo kiểu "báo cáo nội bộ" lên các trang mạng và cả các trang tin online thuộc các công ty sân sau và có hợp đồng với đội tác chiến mạng của Bắc Kinh (như trang Tây Lục với chi tiết vụ đụng độ tàu TQ và VN bên dưới link).

Có thể điểm lại các chi tiết chính:

- Số lượng tàu 30 chiếc hoặc hơn.
- Đã có tấn công vòi rồng

TQ đã cho điều 2 tàu chiến (warships) 10.000 tấn - khu trục hạm đến hổ trợ tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 và đuổi tàu CS biển VN chạy "có cờ".

Có thể dự báo Bắc Kinh đang dọn đường và sẽ cho công bố "bằng chứng VN xâm phạm chủ quyền của TQ khi cho tàu cảnh sát biết khiêu khích và đe dọa tàu cá, tàu thăm dò địa chất của TQ cũng như ngăn cản các hoạt động của tàu Hải Dương 8. và sau đó tàu hải quân PLA can thiệp thì tàu VN bỏ chạy".

Hãy chờ xem Bắc Kinh sẽ công bố chính thức chi tiết thế nào về cái mà họ đang dẫn dắt dư luận trong nước trước khi bộ ngoại giao TQ lên tiếng chính thức!?

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam một lần nữa thách thức! Siêu cường quyết đoán ra quân xua đuổi!

Bản dịch: Như Trúc (Danlambao)

Nguồn: Bàn trà nhỏ nói về quân sự

2019-08-08 15:48:01

Trong quãng thời gian gần đây, Việt Nam quốc gia nhỏ bé này có một chút không an phận, nhiều lần phái tàu cảnh sát biển thách thức điểm mấu chốt của siêu cường (nước lớn), vào tháng trước, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (Trong bài gọi là Lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam) đã phái nhiều tàu Cảnh sát biển ra tổ chức ngăn trở các tàu của ngư dân cường quốc (siêu cường) đánh bắt, những ngư dân này đang thực hiện việc đánh bắt bình thường, không hề xâm phạm lãnh hải của bất kỳ quốc gia này, nhưng chính quyền Việt Nam lại dùng từ chấp pháp, kiên định cho rằng cường quốc vi phạm Luật hải dương quốc tế, xâm phạm lãnh hải của Việt Nam, hơn nữa tiến hành xua đuổi đối với những ngư dân này, còn tiến hành bắt giữ, câu lưu một số tàu ngư dân. Dưới sự cảnh cáo nghiêm khắc của cường quốc, chính quyền Việt Nam không những không phóng thích những người này, ngược lại còn làm dữ hơn, tiến hành ngăn trở hoạt động thăm dò hải dương nước xa của cường quốc.

Theo như đưa tin từ truyền thông, trong những ngày gần đây, cường quốc đã phái ra hai tàu thăm dò cùng các tàu bảo vệ đã tiến vào khu vực lãnh hải thuộc quyền tài phán để tiến hành hoạt động thăm dò bình thường, nhưng phía Cảnh sát biển Việt Nam đột ngột phái ra 4 tàu cảnh sát biển tiến hành ngăn trở, không cho phép tàu thăm dò của cường quốc tiến vào khu vực biển liên quan tiến hành tác nghiệp, trong quá trình đối đầu giữa hai bên, Cảnh sát biển Việt Nam gọi tới nhiều tàu cảnh sát biển cỡ nhỏ ở khu vực đó, đạt tới 30 tàu, tiến hành đối đầu với các tàu thăm dò của cường quốc, trong quá trình này, tàu Cảnh sát biển Việt Nam nhiều lần sử dụng vòi rồng phun nước tấn công tàu thăm dò của cường quốc, hơn nữa đưa ra lời cảnh cáo, yêu cầu tàu thăm dò của cường quốc lập tức rút khỏi khu vực trên, nhưng tàu thăm dò của cường quốc vẫn không nao núng, tiến hành triển khai đối đầu với cách tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

Bởi vì phía Việt Nam đã điều động 2 tàu Cảnh sát biển 4000 tấn với trang bị pháo 30mm, hai tàu thăm dò của cường quốc hiển nhiên ở điều kiện bất lợi, tình hình hết sức căng thẳng, bất đắc dĩ, hai tàu thăm dò này phát tín hiệu cầu cứu, sau đó tàu quân sự đang thực thi nhiệm vụ ở khu vực gần đó đã xuất kích, sau đó hai tàu quân sự của cường quốc đã khẩn cấp đến khu vực vùng biển đó. Theo tin được biết, sau khi hai tàu quân sự 10 nghìn tấn của cường quốc đi tới vùng biển đó, thông qua radar đã phát ra cảnh cáo cứng rắn đối với phía tàu Cảnh sát biển Việt Nam, yêu cầu tàu Cảnh sát biển Việt Nam lập tức rút khỏi vùng biển trên, nhưng tàu Cảnh sát biển Việt Nam vẫn tiếp tục mạo hiểm, không những không rời khỏi đó, mà còn bắn lên trời nhiều phát đạn pháo.

Dưới tình hình như vậy, tàu quân sự của cường quốc không thể nào nhẫn nhịn được nữa, sử dụng pháo phụ (cỡ nòng nhỏ hơn) phóng hơn một trăm quả đạn thật cùng đạn gây nhiễu, những quả đạn này đều rơi vào khu vực gần tàu Việt Nam, tàu Cảnh sát biển Việt Nam nhìn thấy tình hình không ổn, rằng tàu quân sự của cường quốc muốn ra tay thật, liền ngay lập tức né tránh chạy trốn. Sau đó, hai tàu thăm dò của cường quốc tiến hành tác nghiệp bình thường, còn hai tàu quân sự thì không rời khỏi khu vực đó, một mực đi tuần tra ở xung quanh, ngăn ngừa tàu Cảnh sát biển Việt Nam một lần nữa thách thức.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu Cảnh sát biển Việt Nam uy hiếp các tàu cá cường quốc cùng các hoạt động bình thường, vào tháng trước, hai bên còn có xung đột căng thẳng, tàu Cảnh sát biển Việt Nam ngăn trở dàn khoan khí thiên nhiên của của cường quốc.

Trong mấy năm gần đây, cùng với sự phát triển và vươn lên của ngành du lịch Việt Nam, doanh thu tài chính của chính quyền địa phương không ngừng gia tăng, nhằm để làm lớn mạnh lực lượng Cảnh sát biển, chính quyền đương cục Việt Nam đầu tư một lượng lớn tiền bạc mua tàu Cảnh sát biển có trọng lượng lớn từ Hòa Lan, hơn nữa lắp đặt vũ khí tiên tiến, thường xuyên được phái đi ức hiếp (bắt nạt) các tàu cảnh sát biển quốc gia láng giềng. Vào năm ngoái, tàu Cảnh sát biển Việt Nam từng đối đầu với các tàu quân sự của Indonesia, hơn nữa tấn công vô lý các tàu quân sự của Indonesia, tạo thành sự cố với thương vong nghiêm trọng.

Trong khi đó ở hiện tại, Việt Nam đang là người đại diện (tay sai) cho Hoa Kỳ ở khu vực Nam Á, không ngừng gửi các tàu Cảnh sát biển thách thức điểm mấu chốt của cường quốc, dưới sự ủng hộ của Hoa Kỳ, Việt Nam mười phần tự tin, thật sự là không nhìn thấy quan tài thì không đổ lệ.

Nhưng thông qua những tình hình sự việc gần đây, dưới sự cảnh cáo của cường quốc, chính quyền đương cục Việt Nam cũng không thể không thành thật trở lại, nếu như tiếp tục thách thức điểm mấu chốt (giới hạn đỏ) của cường quốc, thì sẽ có thể là không còn cảnh cáo đơn giản như vậy nữa.

Đối với sự kiện tàu Cảnh sát biển Việt Nam đâm tàu hộ vệ Indonesia, phía Indonesia đưa ra câu trả lời. Phía Indonesia nói rằng, sự kiện lần này xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia. Trước khi xảy ra va chạm, tàu hộ vệ Indonesia chặn lại một tàu bắt cá của Việt Nam, tàu cá này vào thời điểm đó đang thực hiện đánh bắt cá phi pháp, sau đó tàu này liền gặp phải va chạm từ phía tàu của Cảnh sát biển Việt Nam. Lần va chạm này khiến cho tàu cá bị chìm, phía Indonesia câu lưu 12 thuyền viên đánh cá, nói rằng bọn họ trước mắt bị giam giữ ở một căn cứ hải quân, "chờ đợi trình tự pháp luật tiếp theo".

Hai thành viên của tàu cá thì nhảy xuống biển và được tàu Cảnh sát biển Việt Nam cứu.

Điều đáng chú ý là, đoạn phim về vụ va chạm giữa hai bên đã được lưu truyền lên mạng xã hội.

Video cho thấy, tàu Cảnh sát biển Việt Nam chủ động va chạm vào tàu hộ vệ Indonesia. Sau đó, binh sĩ Indonesia cầm súng đối đầu với thuyền viên Việt Nam, hơn nữa sử dụng que gỗ và các dụng cụ khác đánh nhau với phía Việt Nam. Binh sĩ hải quân Indonesia còn chửi câu tục tĩu đối với phía Việt Nam.

Hãng tin AP dẫn lời tư lệnh Hạm đội thứ nhất Hải quân Indonesia là Yudo Margono nói rằng, địa điểm xảy ra sự việc là khu vực biển Bắc Natuna (từ năm 2017 trở đi Indonesia đổi tên khu vực biển cực nam biển Nam Trung Quốc với tên riêng). Ông ta đồng thời nói, Việt Nam cũng đưa ra yêu cầu chủ quyền với vùng biển trên.

Theo tin từ Tân Hoa Xã, từ năm 2014 tới nay, Indonesia đã liên tục dùng phương pháp dọn dẹp sạch sau đó kích nổ cho chìm các tàu đánh bắt cá phi pháp. Trong mấy tháng gần đây, cách làm này bịdừng lại. Nhưng Bộ trưởng Bộ ngư nghiệp Indonesia ngày 29 tuyên bố, quốc gia này sẽ nối lại cách làm này, kế hoạch cụ thể là ngày 4 tháng 5 đánh chìm 51 tàu đánh bắt cá phi pháp, trong đó phần nhiều là các tàu cá của Việt Nam.

(Phụ trách biên tập: Bạch Dân Vỹ

Nguồn: http://www.xilu.com/qqjb...08/1000010001101739.html

15.08.2019
Bảo Thiên - Như Trúc
danlambaovn.blogspot.com

Dân Chủ lo ngại tranh luận?


Cổ-Lũy

August 14, 2019

UserPostedImage

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden tranh luận ở Des Moines, Iowa, hôm 8 Tháng Tám, 2019. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Hai ngày cuối Tháng Bảy ở Michigan, 20 ứng viên Dân Chủ với ủng hộ cao nhất chia làm hai nhóm lại tranh luận về những đề tài quan trọng trong tranh cử sơ bộ/primary để đi tới chọn lựa người đại diện đảng tranh cử tổng thống ở tổng tuyển cử/general đầu Tháng Mười Một, 2020.

Bốc thăm tình cờ đặt hai nghị sĩ hàng đầu theo khuynh hướng tự do tiến bộ (Elizabeth Warren và Bernie Sanders) vào nhóm đầu; nhóm sau gồm người dẫn đầu phía Dân Chủ (cựu Phó Tổng Thống Joe Biden) và nhiều người da màu.

Phía Dân Chủ có thể bị bất lợi: Ở giai đoạn primary, các ứng viên đều phải nhấn mạnh khác biệt giữa mình và tổng thống tại chức, và khác biệt với ứng viên cùng đảng. Lý do chính là người cùng đảng hăng hái đi bầu ở primary muốn thấy những khác biệt. Thêm nữa, vì quá nhiều ứng viên primary họ phải gia tăng cường độ khác biệt, và gia tăng âm độ để được nghe rõ. Hậu quả từ đây là họ va chạm chát chúa và tấn công lẫn nhau, trong khi Tổng Thống Donald Trump chưa có đối thủ cùng đảng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama đã cảnh cáo ứng viên đừng “đứng thành vòng tròn bắn nhau” – ai cũng trúng đạn, trừ đối thủ chính của đảng. Sau tranh luận thứ nhì, báo chí nhận xét người thắng tranh luận không phải là ứng viên Dân Chủ mà là ông Trump; người lạc quan lại xem đây là cơ hội cho các ứng viên “thử lửa” để vững chãi hơn khi tới bầu cử chính.

Cấp tiến hay ôn hòa?

Hai ứng viên cấp tiến, bà Warren và ông Sanders cùng nhóm và đứng cạnh nhau trong tranh luận, nhưng thay vì cho thấy khác biệt họ lại bận đối đáp các tấn công từ phía tám người với khuynh hướng ôn hòa. Đây cho thấy những chia rẽ và khác biệt lớn giữa hai nhóm cấp tiến và ôn hòa về chính sách, ý thức hệ và chiến lược liên quan đến các đề tài y tế, môi sinh, kinh tế và làm thế nào để lấy lại Tòa Bạch Ốc từ đảng Cộng Hòa.

Đề tài “Y tế cho mọi người/Medicare for all” được bàn cãi nhiều nhất với hai ứng viên cấp tiến hứa hẹn những biện pháp đắt giá nhằm cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, và “táo bạo” tới mức dẹp bỏ bảo hiểm tư hoàn toàn.

Dân chúng vốn ưa chuộng bảo hiểm tư cung cấp bởi nơi mình làm việc, dù đây càng ngày càng đắt giá (thuốc thang, nhà thương, bác sĩ, mức tiền túi đóng góp thêm), trong khi dịch vụ càng ngày càng hạn chế. Để tài trợ cho “Medicare for all” hai ứng viên nhắm vào tiền thuế gia tăng trên giới giàu có, các công ty đại kỹ, thương, tài chính, và dẹp bỏ bảo hiểm tư bóc lột người tiêu thụ – đi ngược hẳn hệ thống “tư bản” bênh vực “nhà giàu.”

Ông Sanders nói, “Chúng ta cần tranh cử với nghị lực, hứng khởi và nhìn xa trông rộng.” Bà Warren than phiền ứng viên cùng đảng đã làm mọi nỗ lực để ra tranh cử tổng thống “mà vẫn e ngại về những gì chúng ta không thể làm, hay không thể tranh đấu cho.” Bà nhấn mạnh, “Những công ty bảo hiểm không có quyền gì đục đẽo $23 tỷ tiền lời từ dân chúng.”

Những ứng viên theo khuynh hướng ôn hòa và thực tiễn lý luận các đề nghị của hai nghị sĩ cấp tiến quá nguy hiểm và chỉ có lợi cho phía Cộng Hòa. Phía Dân Chủ đã thắng thế và lấy lại đa số ở Hạ Viện năm 2018 phần lớn nhờ “Obamacare” mà phía Cộng Hòa từng chống đối từ 2010 cho đến nay. Họ muốn theo đường lối của ứng viên Joe Biden cải thiện và mở rộng Obamacare đến nhiều tầng lớp dân chúng hơn nữa.

Theo họ, hệ thống bảo hiểm y tế hoàn toàn quản trị bởi chính quyền (public option) đi quá xa về phía tả của dân chúng Mỹ, và họ muốn duy trì quyền lựa chọn bảo hiểm tư của những người có khả năng mua, hoặc không muốn public option. Ứng viên Amy Klobuchar khẳng định, “Đây là chọn lựa dễ tiến hành nhất;” ứng viên John Hickenlooper đồng ý, “Dân chúng muốn có quyền chọn lựa… Tiến hóa từ từ hơn là cách mạng táo bạo.”

Hôm sau, nhóm ứng viên thứ nhì tiếp tục với chuyện y tế cộng thêm môi sinh cùng yếu tố chủng tộc vì một nửa ứng viên là da màu. Ông Joe Biden với hơn 40 năm làm dân cử mang nhiều “hành trang chính trị” dễ bị tấn công, chỉ trích theo tiêu chuẩn chính trị, xã hội ngày nay. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ông đã phản ứng mạnh mẽ ứng viên Booker, Harris, và Castro về các vấn đề chủng tộc, di dân, và tỏ ra xứng đáng là ứng viên đứng đầu danh sách với khuynh hướng ôn hòa, thực tiễn.

Kỳ bầu cử 2016 ứng viên Hillary Clinton lấy được 40% tổng số phiếu từ người da màu trong khi ông Trump chỉ có 10% ủng hộ. Hiện ông Biden thu tỉ số cao hơn bà Clinton; khác với bà Clinton, ông lại được ủng hộ của người lao động da trắng đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Thăm dò dư luận sau tranh luận của Viện Đại Học Quinnipiac cho thấy ông Biden dẫn đầu với 32% ủng hộ, bà Warren 21%, ông Sanders 14% và bà Harris 7%. Vận động tại chỗ ở Iowa, ông Biden và bà Warren vẫn dẫn đầu; bà Harris vượt lên trước ông Sanders.

Súng đạn và “khủng bố nội địa”

Tháng Tám đặt ông Trump vào bối cảnh tranh cử tiêu cực: Súng đạn mà ông ủng hộ, và tàn sát người di dân từ Trung và Nam Mỹ (Latino) mà ông bị xem là có trách nhiệm lớn. Ba vụ thảm sát bằng súng nhà binh ở ba tiểu bang trong một tuần với hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương ảnh hưởng vào tranh cử; riêng vụ tấn công lớn ở Texas nhắm vào người Latino bị chú ý nhiều vì liên hệ đến hiện tượng người da trắng khủng bố người da màu. Nghi can là một thanh niên da trắng với súng tự động và hàng trăm viên đạn giết hại 22 và gây thương tích cho cả chục người tại khu shopping cuối tuần. Hắn lái xe chín tiếng tới El Paso để “ngăn chặn người Latino xâm lăng” Texas – y hệt lời ông Trump tranh cử, lập đi lập lại nhằm xách động “base/cử tri trung kiên” của mình.

Đây là lý luận thuộc loại kỳ thị kiểu “da trắng độc tôn/white supremacy” siêu đẳng, cai trị tất cả giống da màu. Hiện tượng “white supremacy” đã có từ thời lập quốc Mỹ cho tới nay, với người da trắng từ Châu Âu đến tàn sát và chiếm đất người bản xứ, bóc lột lao động nô lệ gốc Phi Châu phát triển đất nước, thuộc địa hóa các nước Latino, chiếm đất của Mexico, bóc lột người “cu-li” Á Châu xây đường xe hỏa, bố ráp người Nhật vào trại tập trung.

Ngày nay dân gốc Á “xuất sắc về khoa học, kỹ thuật,” nhưng hiếm người làm quản trị, và “nhân công Latino rẻ mạt” rất thịnh hành trong canh nông và kỹ nghệ. Một ngày sau thảm sát, ông Trump đọc bài lên án kỳ thị chủng tộc, xem vụ thảm sát El Paso là một tấn công vào “đất nước chúng ta, và một tội ác đối với tất cả mọi người,” rồi “thù ghét không có chỗ trong nước Mỹ. Chúng ta phải đồng lòng lên án kỳ thị màu da, chủng tộc, và da trắng độc tôn.”

Dân chúng và phía Dân Chủ “chưng hửng” và phẫn nộ vì từ trước tranh cử, và khi trở thành tổng thống ông Trump chính là người không ngừng thúc đẩy, kêu gọi người ủng hộ mình với những lời nói và chính sách đầy kỳ thị chủng tộc, màu da và tôn giáo. Đi vào tranh cử 2020 ông lại chọn gia tăng cường độ chia rẽ, thù ghét và bạo hành chủng tộc như cách lấy phiếu ưa chuộng và bảo đảm nhất. Báo giới lập lại những lời nói, hành động trước đây chứng minh điều này và dân chúng than phiền những gì ông nói thúc đẩy bạo hành – như tại mit-tinh gần đây ở Florida ông chỉ cười khi đám “base” đe dọa bắn chết người vượt biên. Trên Facebook ông đã cho chạy quảng cáo tranh cử 2,200 lần về “xâm lăng từ Nam biên giới.”

Ứng viên Joe Biden thẳng thừng, “Tổng thống tỏ ra yếu đuối. Và sai lầm hoàn toàn. Da trắng độc tôn không phải là bệnh tâm thần, và súng đạn là dụng cụ người da trắng độc tôn sử dụng để biểu dương thù ghét.” Dân Biểu El Paso, Veronica Escobar nhận xét, “Lời nói đưa đến những hậu quả. Tổng thống dùng ngôn ngữ biến cộng đồng chúng tôi thành kẻ thù. Ông nói chúng tôi là người đáng sợ, đáng ghét;” bà yêu cầu ông đừng thăm viếng El Paso. Tổng Thống Obama, người cố tránh phê bình ông Trump, cũng phải lên tiếng về quá nhiều thảm sát, kêu gọi thay đổi luật lệ súng đạn; ông yêu cầu dân chúng “mạnh mẽ gạt bỏ ngôn ngữ từ mồm miệng của bất cứ người lãnh đạo nào quạt phẩy sợ hãi và thù hận, hoặc bình thường hóa da trắng độc tôn.”

Về việc hạn chế súng đạn, ông Trump lại bào chữa kiểu người ủng hộ súng đạn thường dùng, súng đạn không giết hại ai cả, chỉ có đầu óc “điên khùng và thù ghét bóp cò khẩu súng.” Đây cho thấy ông đứng với hội súng đạn NRA kịch liệt chống đối hạn chế súng đạn và cương quyết không cho “điều tra lý lịch/bachground check” người mua. NRA gồm 5 triệu hội viên với tiền bạc mạnh mẽ ủng hộ Tranh Cử Trump $30 triệu kỳ trước. Họ dùng lá phiếu và tiền bạc rất hữu hiệu: Chỉ bỏ phiếu theo một tiêu chuẩn có ủng hộ súng đạn không.

Sau 250 thành phố Mỹ bị súng đạn thảm sát, background check không nhúc nhích. Sau thảm sát 2018 tại trường học Florida, ông Trump buộc phải hứa hẹn background check, nhưng sau khi gặp NRA ông đã quên chuyện này. Hai dự luật (background check mọi mua bán, tăng thời gian xét lý lịch) từ phía Dân Chủ Hạ Viện từ đầu năm vẫn nằm nguyên ở Thượng Viện Cộng Hòa với Chủ Tịch Mitch McConnell không nhòm ngó tới vì sợ mất lòng NRA kỳ tái cử 2020. Trong khi mức dân chúng ủng hộ background check lên cao (92% dân chúng nói chung), tổng thống hứa dù Thượng Viện thông qua dự luật, ông sẽ phủ quyết để đây không thể thành luật.

(Cổ-Lũy)

Nghi can đầu hàng sau khi đã bắn 6 cảnh sát
ở Philadelphia


August 14, 2019

UserPostedImage

A San Jose Police Department patrol car is towed away from the scene of an officer involved shooting on the 1500 block of Mount Frazier Dr. in San Jose, Calif., on Wednesday, May 3, 2017. (Gary Reyes/ Bay Area News Group)

Washington Post – Vào lúc sau nửa đêm, một nghi can đã bước ra đầu hàng sau khi hắn ta đã ra tay bắn sáu cảnh sát ở một khu phố nằm ở phía bắc Philadelphia vào tối thứ Tư, gây ra một cuộc đọ súng kéo dài hàng giờ trong một tình trạng chính quyền gọi là tình hình con tin.

Nghi can là Maurice Hill, một cư dân Philadelphia, 36 tuổi, có tiền sử từng bị kết án vì súng, theo cựu luật sư của anh nói với tờ The Washington Post. Thượng sĩ Cảnh sát Philadelphia là Eric Gripp đã xác nhận trên Twitter vào đầu ngày hôm nay thứ Năm rằng nghi can đang bị giam giữ.

https://www.baocalitoday...-sat-o-philadelphia.html

Nghi can bước ra khỏi nhà với hai cánh tay giơ lên ​​trời trong khi các phóng viên truyền hình địa phương đang quay cảnh.

Tiếng súng nổ đầu tiên vào khoảng 4:30 chiều, theo Richard Ross, người phụ trách cảnh sát Philadelphia cho biết, sau khi các cảnh sát cố thực hiện lệnh bắt giữ ma túy đã bùng nổ ra ngay lập tức. Khi họ xông vào nhà, một loạt đạn nổ buộc các cảnh sát phải bắn trả và rút lui qua các cửa sổ và cửa ra vào.

[img]https://pbs.twimg.com/media/EB-h7axWsAABHWL?format=jpg&name=900x900[/img]

Hơn ba giờ sau khi những phát súng đầu tiên nổ ra, cảnh sát vẫn bị khoá trong tình huống nguy hiểm với ít nhất một tay súng núp trong nhà, nã đạn với các cảnh sát ở bên ngoài. Người dân, buộc phải núp sau xe hơi và trốn trong nhà, đã mô tả cảnh tượng xảy ra giống như một vùng chiến tranh: Đạn bay qua đường và những vệt thuốc súng tràn ngập không khí.

Khi trời bắt đầu tối, ông Ross nói trong một cuộc họp báo rằng ông ta lo lắng cho hai cảnh sát đang kẹt ở trong nhà với tay súng. Họ đã ở đó hàng giờ cho đến khi một đội đặc nhiệm SWAT đến giải cứu họ, nhưng, ông ta nói, tay súng vẫn cố thủ bên trong căn nhà mà không có ý định đầu hàng.

Sau đó, chúng tôi gặp một tình huống khá kinh khủng, ông Ross nói.

Alisha Bogan, người sống quanh góc phố nơi diễn ra cuộc đối đầu nói trên, cho biết cô đang trên đường về nhà với con gái và mẹ thì nghe thấy tiếng súng nổ.

Có rất nhiều người đang chạy, Bogan nói với tờ Washington Post. Khi tiếng súng tiếp tục, cô núp dưới một chiếc xe hơi. Sau đó, cô cố gắng về nhà và gia đình, nhưng không thể vượt qua được băng cấm vượt qua của cảnh sát giăng quanh khu nhà. Hàng chục cư dân thất vọng phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự, không thể về nhà của họ. Họ tập trung trên vỉa hè và đường phố vào tối thứ Tư khi những cơn bão đi qua khu vực.

Sau khi hai cảnh sát rời khỏi căn nhà nói trên, Ross nói với các phóng viên rằng chúng tôi đã trải qua từ một tình huống bắt giữ con tin đến một tình huống khác – người sống trong khu không về nhà được với người nhà. Cảnh sát cho biết họ vẫn đang cố gắng nói chuyện với kẻ nổ súng và yêu cầu ra đầu hàng. Tối thứ Tư, nghi can vẫn núp ở trong nhà.

Cảnh quay trực tiếp đầy kịch tính từ máy bay trực thăng quay hình cho thấy rất nhiều cảnh sát bao vây ngôi nhà trong khu dân cư Nicetown – khu phố Tioga. Họ núp sau xe và bắn nhau với ai đó trong ngôi nhà.

Trên mặt đất, các phóng viên truyền hình dung micro thu những âm thanh của tiếng súng. Nhiều cảnh sát đã được nhìn thấy đang được khiêng vào xe cảnh sát và chở đi khỏi hiện trường.

Một viên đạn sượt qua đầu một trong những cảnh sát, Ross nói với các phóng viên. Những cảnh sát khác bị bắn vào cánh tay và những nơi khác, ông cho biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên hơn khi trong một không gian chật hẹp như vậy, chúng tôi đã gặp nhiều bi kịch như thế.

Họ đã được xuất viện sau đó, nhưng một cảnh sát khác vẫn đang được điều trị cho những vết thương kéo dài trong một vụ tai nạn xe hơi liên quan đến vụ việc.

Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney (D) cho biết các cảnh sát bị thương là những người có tinh thần tốt.

Tôi rất biết ơn – và một chút tức giận về chuyện một ai đó có tất cả vũ khí đó và tất cả hỏa lực đó – nhưng chúng tôi sẽ bàn đến chuyện này vào một dịp khác, ông ta nói trong cuộc họp báo. Ngay bây giờ, tôi nói về các cảnh sát và gia đình của họ.

Nguyễn Dương/ Cali TodayEdited by user Thursday, August 15, 2019 2:05:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12616 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:07:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Dân biểu tiểu bang Iowa: ‘Dân số thế giới có được
là nhờ hiếp dâm và loạn luân’


August 15, 2019

UserPostedImage

Dân Biểu Steve King. (Hình: AP Photo/Charlie Neibergall)

DES MOINES, Iowa (AP) — Một dân biểu Hạ Viện Mỹ, ông Steve King (Cộng Hòa, Iowa), hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tám, tìm cách bênh vực cho đòi hỏi của ông là cấm phá thai trong mọi trường hợp, bằng cách đặt câu hỏi là “liệu thế giới này sẽ còn có ai không” nếu không nhờ những vụ sinh đẻ do bị hiếp dâm hay các trường hợp loạn luân.

Lên tiếng trước một nhóm bảo thủ tại thành phố Urbandale, nằm ngoài Des Moines, Dân Biểu King nhắc lại dự luật mà ông đã đưa ra trước đây, theo đó sẽ cấm phá thai trong mọi trường hợp, kể cả bị hiếp dâm hay là hậu quả của hành vi loạn luân.

“Nếu chúng ta đi ngược lại lịch sử của các gia đình, giòng họ, và lấy ra những người là hậu quả của các vụ hiếp dâm cũng như loạn luân thì sẽ thấy gì? Liệu là có còn ai trên thế giới này nếu chúng ta không làm điều đó?” ông King hỏi đám đông, theo một đoạn video của buổi gặp gỡ, vốn được tờ báo địa phương The Des Moines Register đến làm phóng sự.

“Hãy xem tới tất cả các cuộc chiến và các vụ hiếp dâm, cướp phá từng xảy ra.. Cá nhân tôi, tôi biết tôi không thể nói chắc rằng mình không phải là kẻ sinh ra từ một vụ như vậy,” Dân Biểu King nói.

Ông King nói thêm: “Đó không phải là lỗi của đứa bé vì cha hay mẹ nó phạm tội.”

Dân Biểu King, đang phục vụ nhiệm kỳ thứ tám tại Hạ Viện Mỹ, trong những năm qua vẫn thường bị chỉ trích về những phát biểu của ông, đặc biệt là những phát biểu liên quan tới chủng tộc và di dân.

Sau phát biểu của ông King hôm Thứ Tư, một nghị sĩ tiểu bang Iowa, ông Randy Feenstra, cũng thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng: “Tôi là người ‘pro-life’ 100%, nhưng phát biểu quái dị và thái độ của ông đang làm giảm uy tín của chúng ta.”

Trong bản tweet, nữ dân biểu Liz Cheney, nhân vật đứng hàng thứ ba trong thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, gọi những phát biểu của ông King là “tệ hại và quái dị”, và nói thêm rằng đã đến lúc ông ta từ chức.

(V.Giang)

Hoàng Nam  
#12617 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:31:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hồng Kông: "Họ càng đánh, chúng tôi càng vùng dậy"


Thu Hằng
Đăng ngày 14-08-2019 • Sửa đổi ngày 14-08-2019 16:18

UserPostedImage

Người biểu tình đứng chật kín lối ra máy bay tại phi trường Hồng Kông ngày 13/08/2019.
REUTERS/Thomas Peter

Tình hình căng thẳng ở Hồng Kông tiếp tục được các nhật báo Pháp đưa tin ngày 14/08/2019, dù không trên trang nhất. Hơn 300 chuyến bay bị hủy trong vòng 24 giờ. Giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra xô xát tại sân bay quốc tế Hồng Kông, sau buổi sáng tọa kháng ôn hòa hôm 13/08.

Trên trang nhất, nhật báo kinh tế Les Échos đưa tin : « Hồng Kông : căng thẳng tăng cao với Bắc Kinh ». Để răn đe những hành động mà Bắc Kinh coi là « khủng bố » nhiều toán quân được huy động đến Thâm Quyến và hình ảnh được truyền thông Nhà nước rầm rộ đăng tải. Bên phía người biểu tình cũng không có dấu hiệu giảm căng thẳng. « Phong trào phản kháng ở Hồng Kông trong ngõ cụt » là nhận định trong một bài viết khác của Les Echos.

Phong trào trở nên cực đoan

Libération cũng có cùng ý kiến với Les Echos khi đánh giá hành động phong tỏa sân bay là « dấu hiệu cực đoan hóa cuộc xung đột ». Sân bay Hồng Kông, được khánh thành năm 1998, tượng trưng cho các tham vọng quốc tế của cựu thuộc địa Anh Quốc sau khi được trả lại cho Trung Quốc. Sân bay Hồng Kông cũng là cửa ngõ để cho du khách ngoại quốc, và xa hơn là cộng đồng quốc tế, hiểu được những gì đang diễn ra ở đặc khu hành chính.

Trên những tấm biển ở sảnh đến của sân bay, người ta có thể đọc : « Xin lỗi vì làm phiền, nhưng chúng tôi đấu tranh cho sự sống còn của mình ». Agnès, một kiến trúc sư 30 tuổi, tham gia biểu tình, hiểu rõ « chiếc vòng luẩn quẩn mà họ bị mắc vào và lối thoát hẳn sẽ rất kinh khủng ». Trả lời phóng viên của Libération, cô tỏ ra cương quyết : « Họ càng đánh, chúng tôi càng vùng dậy… Chúng tôi không thể dung thứ việc luật pháp bị cảnh sát nhạo báng ».

Người dân Hồng Kông phẫn nộ trước tình trạng bạo lực của cảnh sát, cũng như từ phía một bộ phận người biểu tình quá khích và vũ lực. Trường hợp một cô gái bị hỏng một mắt vì trúng đạn cao su của cảnh sát, một người biểu tình khác bị đánh và còng tay khi đã ngã xuống đất hoặc cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào một nhà ga tầu điện ngầm… tất cả những sự kiện này càng là dấu hiệu « chính phủ đi quá đà », theo phát biểu của Kris, một kỹ sư trẻ.

Mông lung lối thoát

Vẫn theo Kris, lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng này là « để người dân Hồng Kông được tự do bầu ra lãnh đạo của họ ». Libération nhắc lại, phổ thông đầu phiếu chưa bao giờ được phép dưới thời thực dân Anh, nhưng lại được hứa hẹn khi Luân Đôn và Bắc Kinh ký quyết định về tương lai Hồng Kông năm 1997.

Chính quyền trung ương gây sức ép để giới doanh nghiệp Hồng Kông chọn đứng về phe nào. Kết quả không có gì là ngạc nhiên, lần lượt hãng hàng không Cathay Pacific, Swire Pacific, tỉ phú địa ốc Peter Woo… lên án người biểu tình bạo động, « ủng hộ chính phủ Hồng Kông » và « có chung quan điểm với chính phủ trung ương ».

Tình hình Hồng Kông trở thành cơn ác mộng cho chủ tịch Tập Cận Bình, trong khi trật tự và ổn định là những trọng điểm trong chính sách của ông. Đây là nhận định trong một bài báo của Le Monde : « Hồng Kông chống cự việc chấn chỉnh ».

Tuy nhiên, việc can thiệp quân sự vào Hồng Kông như trường hợp xảy ra ở Thiên An Môn là điều khó có thể xảy ra, vì ông Tập có lẽ sẽ mất rất nhiều nếu sử dụng vũ lực. Đây là nhận định khi trả lời phỏng vấn nhật báo kinh tế Les Echos của chuyên gia về Trung Quốc Jean-Philippe Béjà, giám đốc nghiên cứu danh dự thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và trường Sciences Po.

Lý do thứ nhất, theo giáo sư Béjà, là Hồng Kông không phải trung tâm của Trung Quốc, mà là một vùng khác, với hệ thống chính trị riêng. Tiếp theo, Bắc Kinh để cho chính quyền địa phương giải quyết khủng hoảng. Dường như chính quyền trung ương đợi phong trào tự tan rã, như từng xảy ra với phong trào Dù vàng năm 2014. Người dân chản nản trước những khó khăn thường nhật và cuối cùng công luận sẽ quay sang chống những người biểu tình. Cuối cùng, dù tồn tại lo lắng phong trào dân chủ Hồng Kông có nguy lây lan, nhưng điều này không ảnh hưởng đến quyền lực trung ương. Nhưng nếu can thiệp vũ lực vào Hồng Kông, hình ảnh của Bắc Kinh sẽ xấu đi trong mắt cộng đồng quốc tế và ngành thương mại của Trung Quốc sẽ bị tác động nặng nề.

Riêng nhật báo Công giáo La Croix, trong bài « Ngày tê liệt thứ hai ở sân bay Hồng Kông », lại đặt câu hỏi về chiến lược phong tỏa sân bay của người biểu tình : Liệu chiến thuật « làm tê liệt » sân bay Hồng Kông có làm thất vọng công luận địa phương và quốc tế không ? Liệu Bắc Kinh sẽ viện cớ đó để biện bạch cho việc trấn áp bạo lực ?

Ý : Thành phố Genova chờ cây cầu mới

Tròn một năm cây cầu Morandi ở thành phố Genova bất ngờ sụp đổ khiến 43 người chết trong vụ tai nạn. Người dân thành phố Genova vẫn chưa quên được thảm kịch này. Tuy nhiên, theo Les Echos, « Genova sẽ có một cây cầu mới vào mùa xuân 2020 ».

Sau nhiều tháng tranh cãi về cáo buộc trách nhiệm, cuối cùng cuộc khủng hoảng đã có lối thoát từ mùa Hè 2018 : phần còn lại của cây cầu đã được tháo dỡ, người dân địa phương được đền bù và thất thoát doanh thu của các doanh nghiệp phần nào được bù lỗ, tình trạng khẩn cấp tại Genova được kéo dài đến ngày 15/08/2020…

Công trường xây cầu mới được tiến hành, theo dự kiến kéo dài 12 tháng, với chi phí khoảng 202 triệu euro và hơn 1.000 người tham gia. Cây cầu cạn dài 1.067 mét và có 19 trụ chính.

Chủ tịch Liên doanh PerGenova, đơn vị thi công cây cầu, đánh giá đây là « một thách thức chưa từng có » vì « phải chứng minh được rằng công ty có khả năng xây một công trình hạ tầng phức tạp và hiện đại trên một khu đô thị đông dân cư và trong một thời gian rất ngắn. Đây cũng là cơ hội canh tân và nâng cao chất lượng, thẩm mỹ và tiêu chuẩn an toàn có thể được làm mẫu trong những công trình sau này ».

Ý và mùa hè khủng hoảng chính trị

Về chính trị, Ý đang trải qua giai đoạn hy hữu : khủng khoảng nội các ngay giữa kỳ nghỉ hè ; phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini, thuộc đảng Liên Đoàn, thông báo chấm dứt liên minh với Phong trào 5 sao và kêu gọi bầu cử sớm. Ngày 13/08/2019, Thượng Viện Ý đã quyết định hoãn ngày thảo luận về bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ vào tuần tới.

Ông Matteo Salvini tìm hậu thuẫn từ cựu thủ tướng Berlusconi, trong khi đảng Dân Chủ và Phong trào 5 sao đang tìm cách lập liên minh chống bộ trưởng Nội Vụ. Tình trạng hiện nay là « Cuộc chiến phe phái chính trị tại Ý », theo nhận định của Le Monde.

« Cuộc khủng hoảng hiện nay lại giúp đưa Matteo Renzi (cựu thủ tướng Ý, thuộc đảng Dân Chủ) trở lại trung tâm chính trường » khi ông bắt tay với Phong trào 5 Sao, theo đánh giá của Massimiiano Panarari, giáo sư tại đại học Luiss ở Roma. Trong khi đó, Phong trào 5 Sao đang tìm mọi cách để kéo dài thời gian, vì nếu tổ chức bầu cử Quốc Hội sớm, đảng này có thể bị mất đến một nửa số nghị sĩ hiện nay: 216 dân biểu và 107 thượng nghị sĩ được bầu vào tháng 03/2018.

Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống Sergio Mattarella và chỉ sau khi Thượng Viện bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ. Ông cũng sẽ phải nghiên cứu mọi khả năng liên minh để có thể lập một chính phủ mới trước khi quyết định tổ chức bầu cử.

Thổ Nhĩ Kỳ : Erdogan đối đầu với khó khăn chính trị, kinh tế

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ do tổng thống Erdogan đứng đầu đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, từ chính trị đến kinh tế. Tình hình này được nhật báo kinh tế Les Echos tóm lược trong bài viết : « Chế độ Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn về kinh tế và chính trị ».

Trên mặt tư tưởng, văn hóa, từ vài ngày nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho tiêu hủy gần 30.000 quyển sách được cho là có liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện là kẻ thù không đội trời chung của tổng thống Erdogan. Từ ba năm nay, gần 1/4 số nhà xuất bản và gần 150 cơ quan truyền thông bị đóng cửa ; khoảng 5.800 giáo sư đại học bị sa thải. Việc cho hủy sách của Gulen thể hiện sự căng thẳng và co cụm của chế độ cầm quyền.

Trên phương diện chính trị, đảng AKP của tổng thống Erdogan bị khủng hoảng : bị mất hai thành phố quan trọng, Istanbul và Ankara, tiếp theo là hai nhân vật quan trọng (Abdullah Gul, Ali Babacan) tách AKP ra thành lập đảng riêng vào mùa Thu, trong khi đảng AKP cũng đang phải liên minh với đảng dân túy cực hữu, vì không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc Hội.

Về đối ngoại, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gây căng thẳng với Mỹ khi quyết tâm mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, trong khi đã ký với Washington mua chiến đấu cơ F-35. Trong khi đó, Liên Hiệp Châu Âu cũng trừng phạt Ankara vì khoan dầu trong vùng biển của Chrypre. Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng với nhiều nước trong vùng như Ả Rập Xê út, Ai Cập, Israel, Syria, trong khi quan hệ với Nga và Trung Quốc cũng không còn tốt đẹp như trước.

Về kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 14% ở đất nước 80 triệu dân này, tăng trưởng năm 2019 được dư báo sẽ là con số âm, số lượng xe bán ra sụt đến 66% vào tháng 07, nhiều doanh nghiệp phải thương lượng với ngân hàng do chịu áp lực từ khối nợ ngoại tệ.

Viễn cảnh không mấy gì sáng sủa là một trong những nguyên nhân khiến đảng AKP bị mất thành phố Istanbul trong cuộc bầu cử được tổ chức lại dưới sức ép của tổng thống Erdogan.

Paris : Bốn tháng Thánh lễ vắng Nhà thờ Đức bà

Ngày 15/08 là lễ Đức Mẹ lên trời (Assomption). Tại Paris, buổi lễ sẽ không được tổ chức tại Nhà thờ Đức bà, vì công trình kiến trúc này vẫn đang được tu sửa sau vụ cháy ngày 15/04.

Từ bốn tháng nay, rất nhiều người đôn đáo để trùng tu lại Nhà thờ Đức bà Paris sau vụ cháy. La Croix giới thiệu 5 gương mặt tiêu biểu, từ chức sắc tôn giáo đến nghệ nhân, chính trị gia và nhà phụ trách quyên góp tài chính cho công trình kéo dài ít nhất 5 năm này.

Bốn tháng trôi qua, giai đoạn thẩm định tình trạng chung vẫn chưa hoàn tất, vì còn rất nhiều câu hỏi về độ vững chắc của mái vòm do áp lực của lửa và nước, cũng như của đá và vôi vữa kết dính… Một số công việc gia cố đã được hoàn thiện cho đến khi tạm ngừng công trường vì bị ô nhiễm chì, buộc phải xem xét lại quy tắc phòng ngừa y tế cho những người làm việc trên công trường.

Bị tạm hoãn từ cuối tháng 07, công trường sẽ dần được khởi công trở lại từ ngày 19/08 sau khi đã thiết lập các biện pháp bảo vệ mới. Một lần nữa, thời hạn 5 năm như tổng thống Pháp Macron mong muốn lại được xã luận của La Croix đưa ra bình luận. Như để phản đối, bài xã luận của La Croix cho rằng « vấn đề sức khỏe cộng đồng nhắc lại cho chúng ta rằng không một nhà lãnh đạo nào, không một chuyên gia, không một nhà hảo tâm nào có thể ấn định nhịp độ của một công trường quan trọng như vậy ».

Edited by user Thursday, August 15, 2019 8:33:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12618 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:43:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Giấc mơ Tập Cận Bình là gì?


UserPostedImage

Thành Đỗ (Danlambao)

Cũng vì Hong Kong đang và đã trở thành khúc xương quá khó nuốt cho anh Tập Cận Bình mà chúng ta nên cùng nhau tìm hiểu xem giấc mơ Tập Cận Bình là gì và sẽ đi về đâu và anh Tập còn có thể làm được gì để thực hiện nó.

Từ tháng 6/2019 đến nay, giới thạo tin nhiều khi phải đứng tim trước các nguy cơ leo thang xung đột giữa nhà cầm quyền thân Bắc Kinh và dân tại Hong Kong.

Đằng sau các phát biểu nặng ký do Bắc Kinh đưa ra như: Chụp mũ người dân Hong Kong biểu tình là khủng bố và hăm dọa sẽ không ngần ngại mạnh tay với người dân để dập tắt phong trào có nguy cơ đòi độc lập cho mảnh đất trù phú và giàu có này. Rồi nào là cơ động tập trận tại Thẩm Quyến sát biên giới, nào là di động qua lại một lực lượng hùng hậu về chiến xa chống biểu tình, mục đích để cho satellite Mỹ chiêm ngưỡng, nếu không ai thấy thì phải dùng chính satellite của mình chụp hình gởi lên mạng làm quảng cáo luôn.

Nhưng Bắc Kinh tính toán gì mà càng ngày càng bất chấp và còn muốn cân cả dư luận thế giới như thế kia.

Niềm tin hoàn toàn không thể có giữa chế độ độc tài cộng sản Trung hoa lục địa và người dân Hong Kong? Bắc Kinh còn có thể làm được gì sao tại Hong Kong.

Trong bối cảnh mà nay Bắc Kinh đang bị bủa vây bởi một loạt những sự kiện do các thế lực thù địch phương tây bày ra mà ta có thể liệt kê như sau.

- Chiến tranh kinh tế với Mỹ từ tháng giêng 2018, làm kinh tế Trung Quốc khá tê liệt.

- Áp lực Đài Loan muốn tuyên bố độc lập, tách rời TQ và được sự ủng hộ của thế giới tự do, Mỹ và phương tây.

- Áp lực của phán quyết tòa trọng tài (Permanent Court of Arbitration "PCA") tại La Haye ngày 12/07/2016 vẫn còn đó, chặn con đường tơ lụa hàng hải.

- Áp lực con đường Nhất Đới Nhất Lộ bị chặn và phản đối khắp nơi.

- Quyết sách China Twenty, twenty five (China 2025) đã tuyên bố trước dân.

- Thằng em "con hoang phương Nam" lâu lâu lại tỏ vẻ hỗn láo, tuy không đáng lo lắm nhưng làm bực mình nhất là chúng phản bội, muốn chạy theo Mỹ.

- Nay lại thêm bọn trẻ Hong Kong không chịu ngủ yên chờ tháng 6 năm 2047, ngày Hong Kong hoàn toàn trở về trong vòng tay siết chặt của đảng cộng sản.

Trong lịch sử Trung Hoa, đã có rất nhiều vị hoàng đế cũng có tham vọng rất lớn, nhưng chưa có vị nào có tham vọng to lớn đến mức của hoàng đế đỏ Tập Cận Bình, nào là China vô địch vào năm 2025, chiếm ngự kinh tế hoàn cầu, đô hộ kinh tế cả năm châu, vượt trội và đè bẹp quân sự cả thế giới, mơ cả việc di dân tỏa ra và thế giới chỉ còn nói tiếng Hán là ngôn ngữ duy nhất.

Tất cả các đế chế từng nổi lên và thịnh vượng trên Trái Đất này, kể ra thì có 5 đế chế hùng mạnh nhất? Sự lựa chọn ra 5 đế chế trong hàng trăm đế chế từng ngự trị trong 5.000 năm qua không phải chỉ là thời gian cai trị hay sức mạnh bởi lẽ tất cả các đế chế đều có thời vinh quang và có tầm ảnh hưởng theo cách riêng của mình.

Nhưng nếu xét trên nhiều tiêu chí thì có một số đế chế nổi bật hẳn lên vì chúng rất mạnh, lớn và có ảnh hưởng trên một phạm vi rộng lớn của lịch sử nên xứng đáng được gọi là vĩ đại nhất. Cây bút Akhilesh Pillalamarri trên tạp chí National Interest (Mỹ) đã lựa ra 5 đế chế như thế và đã loại Trung Quốc và Ấn Độ ra khỏi “top 5 đế chế” này, bởi theo tác giả, tầm ảnh hưởng của đế chế Trung Hoa và Ấn Độ chỉ ở mức khu vực.

1.) Đế chế Ba Tư

Đế chế Ba Tư của triều đại Achaemenid được Cyrus Đại đế thành lập vào khoảng năm 550 trước Công nguyên. Vị vua này có tước hiệu Vua của các Vua (Shahanshah). Mặc dù Đế chế Ba Tư có kết thúc bi thảm trong tay Alexander Đại đế (của Vương quốc Macedonia) vào năm 330 trước Công nguyên, đế chế này vẫn để lại di sản dài lâu cho sự phát triển sau này của các nền văn minh thế giới và các đế chế tương lai. Đế chế Ba Tư là một đế chế chủ chốt trong lịch sử loài người, bởi lẽ đây là đế chế thực sự đầu tiên – nó đã đặt ra các chuẩn mực về thế nào là đế chế cho các đế chế tương lai.

2.) Đế chế La Mã

Đế quốc La Mã trải dài qua 16 thế kỷ, được xem như bắt đầu từ năm 27 TCN với sự lên ngôi của hoàng đế Augustus[1] và có nhiều mốc kết thúc khác nhau, bao gồm sự phân chia cuối cùng thành Tây La Mã và Đông La Mã vào năm 395, sự diệt vong của Đế quốc Tây La Mã vào năm 476 và cuối cùng là sự diệt vong của Đế quốc Đông La Mã vào năm 1453. Cũng chưa thấm thía gì với giấc mơ China twenty, twenty five (China 2025) của hoàng đế Tập.

3.) Đế chế Caliphat (Arab)

Đế chế Arab, còn được biết đến với cái tên Caliphate, là một thể chế chính trị do nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad sáng lập. Đế chế này bao gồm hầu hết bán đảo Arabia vào thời điểm Muhammad qua đời vào năm 632. Gọi nó là Đế chế Arab sẽ hợp lý hơn gọi là Đế chế Hồi giáo, bởi lẽ trong khi đạo Hồi có gốc gác và lan truyền rộng ra từ đế chế này, về sau có thêm nhiều đế chế của người Hồi giáo và do người Hồi giáo thống trị nhưng không phải là Arab.

4.) Đế chế Mông Cổ

Đây là đế chế có lãnh thổ liên tục lớn nhất thế giới và là đế chế sử dụng đòn khủng bố với tất cả các kẻ thù. Đế chế do thủ lĩnh Mông Cổ Temujin lập ra. Thủ lĩnh này nắm tước hiệu Thành Cát Tư Hãn vào năm 1206. Đế chế Mông Cổ đầu tiên mở rộng bằng cách “tỉa dần” từng phần của lãnh thổ Trung Hoa như các bộ lạc thảo nguyên từng làm trước đó.

Nhưng khoảnh khắc bước ngoặt của Đế chế Mông Cổ là khi các sứ giả của họ bị các lãnh đạo của Đế chế Khwarazmian láng giềng (bao gồm Iran, Afghanistan, và Trung Á) giết chết. Thành Cát Tư Hãn coi đây là một sự sỉ nhục lớn và sự trả thù sau đó của Mông Cổ đã phá hủy hoàn toàn Trung Á, chấm dứt kỷ nguyên vàng của nó. Các cuộc xâm lược do Mông Cổ tiến hành cộng với việc thiết lập các tuyến hàng hải châu Âu sau đó (giúp tránh phải đi qua Con đường Tơ lụa) đã đặt dấu chấm hết cho vài trò quan trọng của khu vực Trung Á.

5.) Đế chế Anh quốc

Người Anh thực sự góp phần quan trọng tạo nên thế giới hiện đại. Các thể chế dân chủ đại diện của Anh truyền cảm hứng cho các triết gia khai sáng Pháp như là Montesquieu sáng tạo ra các học thuyết chính trị hiện đại có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến các quốc gia châu Âu hiện đại.

Các đặc điểm chính của Mỹ và phương tây là sự gắn bó chặt với chủ nghĩa tự do, tư tưởng pháp trị, quyền dân sự và thương mại – được kế thừa từ người Anh và nay đã lan rộng ra thế giới.

Hầu hết các đặc điểm này đều tiến hóa một cách hợp lý qua lịch sử dài lâu của nước Anh và các quốc gia mà nó áp dụng mà trong đó Hong Kong cũng được thừa hưởng tư tưởng pháp trị Anh quốc như Mỹ và phương tây đến 150 năm.

Chính các tiến bộ pháp trị này đang tạo khó khăn cho hoàng đế Tập Cận Bình và đảng cộng sản Trung Hoa ngày nay, bởi những gì mà đảng cộng sản Trung quốc, cho dù có mạnh đến mức nào về quân sự hay kinh tế cũng không đủ sức để thay thế hay đẩy ngược trào lưu tiến bộ của nhân loại.

Giấc mộng của hoàng đế Tập Cận Bình rồi cũng sẽ được xem là một ảo mộng và tắt lịm, đào thải theo dòng lịch sử nếu nó chỉ muốn thống trị thế giới trong thế kỷ thứ 21 bằng sức mạnh quân sự và kinh tế mà không đột phá ra được một tư tưởng mới mà chỉ vay mượn một phần của tư tưởng Karl Marx, xào nấu thêm vào đó một ít tư tưởng không rõ rệt của Đặng tiểu Bình và Tập cận Bình.

Rõ ràng là cho đến nay, đảng cộng sản trung Hoa đã không đem đến được cho nhân loại một giá trị phổ quát nào khác để có thể đánh bại được những gì đang tạo ra trật tự hiện tại cho thế giới loài người.

Vào đầu thế kỷ 19, một tư tưởng sáng tạo như Karl Marx - Enghien cũng chỉ quật khởi được hơn 70 năm, huống chi nay Tập cận Bình lại không có tư tưởng gì mới khi giới thiệu với thế giới viện Khổng Tử, lỗi thời, phong kiến mà lại nuôi mộng bá chủ thế giới China 2025.

Có lẽ nay chỉ còn có vài đứa trong đám con hoang phương Nam, trong đảng cộng sản Việt Nam là còn tin vào con đường Nhất đới Nhất Lộ do họ Tập hứa hẹn nhưng đừng mong chờ gì ở Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương, Mãn Châu tin và xuôi theo con đường Tập đề nghị.

Người Cộng sản nói chung, đến nay vẫn không hiểu được một đạo lý bất hủ theo thời gian về nghệ thuật cai trị dân là:

Cai trị bằng sức mạnh chỉ đem đến đối kháng.
Cai trị bằng tư tưởng sẽ cảm hóa và thay đổi xã hội.

15.08.2019
Thành Đỗ
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12619 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:53:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thắng lợi của Nguyễn Thanh Nghị tại Phú Quốc


UserPostedImage

CTV Danlambao

Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang - Nguyễn Thanh Nghị, con trai của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã thành công trong việc yêu cầu ngưng phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế. Bộ Xây dựng đã có văn bản đồng ý với Kiên Giang tạm dừng quy hoạch “đặc khu” với lý do "lập quy hoạch hiện chưa đủ căn cứ và không phù hợp pháp luật".

Yếu tố không phù hợp với pháp luật ở đây được hiểu là các quan chức trung ương đã áp đặt và tiến hành việc phát triển Phú Quốc thành đặc khu trong khi Dự luật Đặc khu chưa được thông qua.

Tuy nhiên, qua đề nghị của Bộ Xây dựng người ta có thể thấy "chủ trương lớn" của Bộ Chính trị về Đặc khu Kinh tế vẫn là chủ trương và vẫn phải chuẩn bị để tiến hành trong tương lai: "đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo ý kiến đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 739/TTg-CN, theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt..."

Trước đây vài ngày, viện dẫn lý do Kiên Giang / Phú Quốc dù đã thực hiện một số thủ tục lập quy hoạch nhưng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ sở pháp lý vì dự luật đặc khu chưa được thông qua. Vì vậy Nguyễn Thanh Nghị đã gửi văn bản chính thức đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho tỉnh tạm dừng việc phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế.

Phú Quốc là một trong 3 đặc khu (Vân Đồn, Bắc Vân Phong) được chọn làm nơi xây dựng đặc khu kinh tế. Bộ Chính trị CSVN muốn biến chủ trương này thành luật để có cơ sở pháp lý vững chắc cho âm mưu giao 3 địa bàn chiến lược này cho Bắc Kinh dưới danh nghĩa cho thuê 99 năm.

Mặc dù chưa công bố văn bản chính thức về dự luật nhưng vào cuối năm 2017, khi thông tin nội bộ cho biết Phú Quốc sẽ là một trong 3 đặc khu kinh tế thì thị trường bất động sản tại đảo này đã đụng trần. Phú Quốc trở thành cơ hội làm giàu cho các quan tham, đại gia qua việc đầu cơ tích trữ đất mua với giá rẻ ban đầu. Chỉ trong vài tháng giá đất tăng gấp 10 lần và tài sản của các quan tham và đại gia đỏ tăng theo.

Việc người dân khắp nơi xuống đường phản đối Dự luật Đặc Khu buộc Quốc hội phải tạm hoãn thông qua dự luật đã là một thất bại lớn cho Bộ Chính trị. Đối với Kiên Giang / Phú Quốc, việc tạm hoãn dẫn đến tình trạng chôn vốn vào đất đã đầu tư và cơ hội làm giàu bị khựng lại.

Đó là lý do Kiên Giang / Phú Quốc muốn thoát ra khỏi vòng kim cô Đặc Khu của tập đoàn Ba Đình - Bắc Kinh, để quan chức địa phương có thể bắt tay vào các dự án khủng làm giàu nhanh chóng và lấy lại thực lực của phe cánh Nguyễn Tấn Dũng.

14.08.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#12620 Posted : Thursday, August 15, 2019 8:56:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,392

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Alex Morgan với ước mơ tiếp tục có mặt
Women’s World Cup 2023


August 11, 2019

UserPostedImage

Alex Morgan với giải thưởng ESPY Award dành cho Nữ Vận Động Viên Xuất Sắc Nhất (Best Female Athelete) trong buổi lễ trao giải 2019 ESPYs tại Microsoft Theater, Los Angeles, California, ngày 10 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Rich Fury/Getty Images)

Trong trận đấu đầu tiên của chuyến du đấu Victory Tour, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã so tài và thắng dễ Ireland 3-0 vào ngày Thứ Bảy, 3 Tháng Tám vừa qua. Nữ tiền đạo xinh đẹp nổi bật Alex Morgan không ra sân trong trận đấu này. Tuy nhiên, đồng thủ quân đội tuyển tuyên bố cô chuẩn bị tiếp tục thực hiện ước mơ góp mặt tại giải Women’s World Cup 2023, hướng đến chiếc cúp vô địch lần thứ ba liên tiếp.

Morgan cho biết khi được hỏi về những chọn lựa của cô trong tương lai: “Đối với tôi, tôi muốn thi đấu thêm một kỳ World Cup nữa. Chỉ cần bốn năm nữa thôi và tôi nghĩ đủ khả năng tiếp tục thực hiện ước mơ này.”

Không có nữ cầu thủ nào đạt chiến thắng cả ba kỳ World Cup, mặc dù Morgan hầu như đồng hành cùng với những đồng đội hiện tại từ Women’s World Cup 2015, 2019 và tương lai có thể cả World Cup 2023.

Là nữ cầu thủ đoạt giải Silver Boot (giải cầu thủ thứ nhì ghi nhiều bàn thắng nhất) tại Women’s World Cup vừa rồi, Morgan cùng có được sáu bàn thắng bằng Megan Rapinoe. Nhưng bàn thắng cuối cùng trong số sáu bàn thắng này vào lưới đội tuyển nữ Anh ở trận bán kết nhằm ngày sinh nhật thứ 30 của cô.

Với số tuổi này, để lại ít nhất một số nghi ngờ về tương lai của nữ tiền đạo từng góp mặt cả ba kỳ World Cup.

Đến World Cup 2023, Morgan sẽ được 34 tuổi. Tuổi này bằng với tuổi của tiền đạo Rapinoe tại giải đấu năm nay, đoạt giải nữ cầu thủ xuất sắc nhất Golden Ball. Và lớn hơn Carli Lloyd và Homare Sawa của Nhật khi họ cũng đoạt cùng giải thưởng trong năm 2015 và 2011.

UserPostedImage

Alex Morgan (trái) với giải thưởng Silver Boot cùng với Rapinoe (giữa) giải Golden Ball và Rose Lavelle giải Bronze Ball sau trận chung kết Women’s World Cup 2019 Pháp giữa đội tuyển nữ Hoa Kỳ và Hòa Lan diễn ra trên sân Stade de Lyon, Lyon, Pháp, ngày 7 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Đầu năm nay, Morgan trở thành nữ cầu thủ thứ bảy ghi 100 bàn thắng ở các trận đấu quốc tế và là nữ cầu thủ trẻ nhất thứ ba, sau Mia Hamm và Abby Wambach. Cô bằng với Michelle Akers đứng thứ năm trong lịch sử Hoa Kỳ với 107 bàn thắng.

Morgan đã không thi đấu trong trận cầu so tài với Ireland bởi vì điều mà huấn luyện viên đội tuyển nữ Mỹ Jill Ellis cho biết Morgan bị chấn thương nhẹ từ World Cup, tuy nhiên người ta vẫn thấy nữ tiền đạo này tham dự buổi thao dượt cùng đồng đội trên sân Rose Bowl.

Giờ đây, Morgan trở lại với đội bóng câu lạc bộ của mình Orlando Pride tiếp tục thi đấu giải NWSL. Và những trận đấu quốc tế sắp tới, cũng có thời điểm Morgan sẽ bước ra sân trổ tài bay nhảy trên sân cỏ.

Morgan nói: “Tôi chỉ muốn tiếp tục thi đấu với phong độ cao nhất và đem về nhà những huy chương. Trước mắt tôi, thật sự không có điểm dừng lại. Tôi cảm thấy tôi vẫn trẻ trung và có nhiều năng lực.”

(TTC)

Edited by user Thursday, August 15, 2019 8:57:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
670 Pages«<629630631632633>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.