Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

562 Pages«<535536537538539>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#10721 Posted : Tuesday, June 11, 2019 11:09:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Từ Quân Sự Tới Thương Mại


11/06/201900:00:00(Xem: 691)
Trần Khải

Trước giờ quân đội Hoa Kỳ đóng khắp nơi trên thế giới là để phòng hờ một cuộc chiến quân sự bùng nổ trên toàn cầu… Tốn kém vì đưa quân khắp thế giới, nhưng cũng chịu, còn hơn là bùng nổ chiến tranh còn tốn kém hơn. Và bây giờ quân sự chưa bùng nổ, nhưng chiến tranh thương mại và chiến tranh khoa học kỹ thuật đã bùng nổ dằng dai cả năm nay. Ngay cả thương thuyết cũng dằng dai, có vẻ như Mỹ đang dằng co khắp thế giới, chiến tranh thương mại với cả Trung Quốc, Châu Âu, Canada… rồi với Canada, Mexico. Thế rồi, khi TT Trump hăm dọa tăng quan thuế với Mexico, nhiều Thượng nghị sĩ Cộng Hòa nổi giận, hăm dọa sẽ chống tới cùng, thế là Trump dịu giọng, nhượng bộ.

Đóng quân tốn kém, nhưng người dân không thấy rõ tốn kém… Nhưng tăng thuế quan thì thấy rõ, vì tiền chợ sẽ tăng.

Hoa Kỳ hiện nay có 800 căn cứ quân sự trên 80 quốc gia, theo thống kể của David Vine, Giáo sư ngành Dân chủng học tại American University. Các căn cứ này làm ngân sách Mỹ tốn 156 tỷ đôla/năm – tức là gần 1/5 chi xài quân sự Hoa Kỳ.

GS Vine đưa ra dự toán rằng chi xài quân sự của Mỹ phải giảm trong tương lai gần, vì chi phí nhiều chương trình xã hội như Medicare và An Sinh Xã Hội (đúng vậy, Hoa Kỳ là quôc gia theo chủ nghĩa xã hội, nên cung cấp miễn phí nhiều dịch vụ, như tiền già, trợ cấp xã hội, trơ cấp y tế, trợ cấp thực phẩm, miễn phí giáo dục từ trung học trở xuống…): tới 62% $4.407 trillion (ngàn tỷ đôla) là cho các chương trình xã hội.

Quốc Hội Mỹ chấp nhận tiêu xài giảm về quân sự, theo ấn bản tuần qua của tạp chí The Trumpet: ngân sách quân đội sẽ giảm từ 4.7% xuống còn 2.7% trên tổng số GDP trong vòng một thập niên. Nếu như thế, đây là điểm các nhà hoạch định chiến lược Việt Nam và ASEAN cần chú ý: các căn cứ quân sự hải ngoại sẽ bị cắt trước tiên. Cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ đều đồng ý cần giảm căn cứ quân sự.

Nghĩa là, các điểm nóng như Biển Đông sẽ gặp cơ nguy. Kể cả vùng Châu Mỹ Latinh, nơi các băng đảng ma túy quậy phá rồi sẽ lừng hơn. Nhưng đó là chuyện lâu dài… Đành chịu. Tạp chí The Trumpet nói rằng không chính khách Mỹ nào muốn tăng ngân sách quân sự cho các căn cứ hải ngoại nữa. Thực tế, Mỹ không muốn làm cảnh sát thế giới nữa, trong khi chuyển sang vị trí bán vũ khí cho các nước khác tự vệ thì hợp lý hơn.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mãi Mỹ-TQ vẫn căng thẳng, theo tin CNBC: Bộ Trưởng Ngân Khô Mỹ Steven Mnuchin nói TT Donald Trump sẽ ra quyết định xem có nên tăng thêm thuế quan đố với TQ sau khi họp với lãnh tụ Tập Cận Bình vào cuối tháng 6/2019.

Mnuchin nói nếu TQ muốn thì hãy tiếp tục trên các điều kiện đã bàn thảo, nếu TQ không chịut hì TT Trump sẽ vui vẻ tấn công thuế quan thêm để quân bình quan hệ.

Trong khi đó, bản tin Bloomberg ghi lời Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF Christine Lagarde cảnh báo rằng nếu Trump áp themt huế quan vào TQ như đã hăm dọa, thì tổng sản lượng quốc dân GDP của thế giới sẽ giảm 455 tỷ đôla.

Trong khi đó, bản tin RFI kể rằng sau khi kết thúc hai ngày họp cấp bộ trưởng Tài Chính nhóm G20 tại Fukuoka, ngày 09/06/2019, các bên đã thảo luật rất gay gắt để ra được bản thông cáo chung và nhìn nhận "căng thẳng thương mại và địa chính trị" đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn một nguồn tin thông thạo cho biết bản thông cáo chung kết thúc hai ngày họp của các bộ trưởng tài chính nhóm G20, bao gồm 20 nền kinh tế lớn nhất của toàn cầu, chỉ dành một dòng duy nhất đề cập đến rủi ro xung đột thương mại đối với tăng trưởng của thế giới. Đại diện của 20 nước tham dự hội nghị Fukuoka đã mất "30 giờ đàm phán" để ra được thông cáo chung với nội dung như sau : "Tăng trưởng toàn cầu có dấu hiệu ổn định nhưng vẫn còn yếu kém và các mối rủi ro khiến tình hình bị xấu đi vẫn tồn tại, nhất là vào lúc căng thẳng về thương mại và địa chính trị gia tăng".

Vẫn theo AFP, trong hai ngày họp vừa qua, nhiều đối tác của Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Pháp và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế báo động nguy cơ tăng trưởng toàn cầu bị chựng lại là mầm mống dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới. Theo thẩm định của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, các biện pháp tăng thuế nhập cảng do Washington và Bắc Kinh áp đặt khiến tăng trưởng toàn cầu giảm 0,5 % vào năm 2020.

RFI ghi lời Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, nhìn nhận tăng trưởng tại Châu Âu và Trung Quốc bị chựng lại, nhưng theo ông, nguyên nhân không xuất phát từ "các mối căng thẳng mậu dịch".

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung là chủ đề chính thu hút mọi sự chú ý tại cuộc họp cấp bộ trưởng Tài Chính G20 tại Nhật Bản. Trong bối cảnh căng thẳng này, ông Steven Mnuchin đã gặp riêng thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc, Dịch Cương. Phía Mỹ nói đến một cuộc trao đổi "tích cực" nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Bản tin NHK từ Nhật Bản ghi nhận: Hôm Chủ Nhật, quan chức dẫn đầu đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc hội đàm bên lề hội nghị của các lãnh đạo tài chính nhóm G20 ở Fukuoka, miền Tây Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đăng trên Twitter rằng ông đã có 1 cuộc họp mang tính xây dựng với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương, và 2 bên đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề thương mại. Ông Mnuchin cũng đăng 1 bức ảnh chụp ông bắt tay ông Dịch Cương.

Tuy nhiên, chi tiết cuộc họp không được công bố, bao gồm cả việc có tiến triển nào hướng tới giải quyết mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung hay không.

Hôm thứ Bảy, ông Mnuchin phát biểu với báo giới rằng cuộc gặp với ông Dịch Cương không phải là một cuộc đàm phán thương mại, ngụ ý rằng ông không kỳ vọng có tiến triển.

Ông cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ xúc tiến kế hoạch tăng thuế đối với hầu hết hàng nhập cảng từ Trung Quốc nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đạt được thỏa thuận mà Mỹ có thể chấp nhận được khi 2 bên hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka cuối tháng này.

Nghĩa là, chiến tranh lạnh lần này của thế giới không phải hai thế giới tự do vs. cộng sản như thời quốc/cộng… Lần này là chiến tranh lạnh giữa các Bộ Tài Chánh, Bộ Thương Mại, và Bộ Kỹ Nghệ…

Và trong thời này, Hoa Kỳ nhìn thấy Việt Nam là một đồng minh “tạm thời”… trong cuộc chiến cản bước Hoa Lục. Nghĩa là, Mỹ vừa bán được vũ khí cho VN, vừa giúp VN cản chân nhà nước Bắc Kinh.

Bản tin VOA hôm Chủ Nhật ghi lời một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington muốn Việt Nam có các thiết bị quân sự tốt nhất của Mỹ.

“Chúng tôi nóng lòng muốn làm việc tiếp với chính phủ Việt Nam để bảo đảm rằng họ có các thiết bị [quân sự] tốt nhất trên thế giới và các thiết bị đó tới từ Mỹ”, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, nói trong một cuộc họp báo hôm 3/6.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ này cũng kể lại về chuyến thăm kéo dài hơn 10 ngày mà bà nói là “tuyệt vời” tới Việt Nam tháng Tám năm ngoái.

Bà Thompson nói rằng bà đã chứng kiến sự hợp tác của hai nước liên quan tới “nhiều thiết bị” và rằng Việt Nam “là một trong các đối tác mạnh” của Mỹ ở khu vực.

Phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế được đưa ra ít ngày sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận trong một phúc trình rằng Washington “cung cấp hỗ trợ an ninh” cho Việt Nam “trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ”.

Bây giờ, vấn đề là, chính phủ Hà Nội có thực tâm muốn cản bước chính phủ Bắc Kinh hay không thôi… Thế giới, cụ thể là ASEAN và Hoa Kỳ, muốn thấy VN cứng rắn với mọi bước Nam Tiến của TQ… trong ván cờ đó, Biển Đông thông thương chính là lợi ích chung cho toàn cầu.
Hoàng Nam  
#10722 Posted : Tuesday, June 11, 2019 1:34:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Hồng Kông lại chuẩn bị đối mặt với
biểu tình rầm rộ chống luật dẫn độ


11/06/2019

UserPostedImage

Cuộc biểu tình rầm rộ chống dự luật dẫn độ ở Hồng Kông vào ngày 9/6/2019.

Hồng Kông đang chuẩn bị đối mặt với các cuộc đình công, đình trệ giao thông, và một cuộc biểu tình rầm rộ khác để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các nghi phạm sang Trung Quốc để xét xử, giữa lúc nhà lãnh đạo đặc khu Hong Kong tuyên bố quyết không nhượng bộ, theo Reuters.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy dự luật dẫn độ, bất chấp những lo ngại sâu sắc trên khắp Hong Kong, trung tâm tài chính của châu Á, dẫn tới cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong hơn 15 năm qua hôm Chủ nhật.

Trong một động thái hiếm hoi, các lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng cảnh báo rằng thông qua dự luật dẫn độ có thể làm suy yếu niềm tin của giới đầu tư vào Hồng Kông, và làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của đặc khu này.

Dự luật dẫn độ bị chống đối rộng rãi một cách bất thường cả trong và ngoài nước. Dự luật này sẽ được đưa ra tranh luận vòng hai vào thứ Tư tại Hội đồng Lập pháp có 70 ghế của thành phố. Cơ quan lập pháp này bị kiểm soát bởi đa số thân Bắc Kinh.

Một kiến nghị trực tuyến kêu gọi 50.000 người hãy bao vây tòa nhà lập pháp từ 10 giờ tối thứ Ba 11/6 và ở lại đây cho đến thứ Tư 12/6.

Nước Anh đã trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997 theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”, với đảm bảo rằng quyền tự trị và các quyền tự do của cư dân Hong Kong, kể cả hệ thống tư pháp độc lập, sẽ được bảo vệ.

Nhưng nhiều người tố cáo Trung Quốc đã can thiệp sâu rộng vào Hồng Kông, bác bỏ những cải cách dân chủ, can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương và sự mất tích của 5 người bán sách Hong Kong, bắt đầu từ năm 2015, vốn chuyên bán những sách, tài liệu chỉ trích các lãnh đạo Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật đã khiến Hồng Kông rơi vào khủng hoảng chính trị, giống như thời điểm diễn ra nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014, gây áp lực lên chính quyền của bà Carrie Lam và các giới chức ở Bắc Kinh ủng hộ bà.

UserPostedImage

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam.

Bà cảnh báo dân Hồng Kông chớ có bất kỳ “hành động cực đoan nào”, sau các vụ đụng độ vào đầu ngày thứ Hai giữa một số người biểu tình và cảnh sát sau cuộc tuần hành tương đối ôn hòa hôm Chủ nhật.

Cảnh sát đã dựng lên các hàng rào kim loại để bảo vệ tòa nhà của hội đồng lập pháp giữa lúc một nhóm người biểu tình bắt đầu tụ tập vào tối thứ Ba, bất chấp cảnh báo mưa bão.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, bà Claudia Mo, kêu gọi mọi người hãy tham gia cuộc biểu tình và khuyến khích các doanh nghiệp đình công “một hoặc hai ngày, hoặc có thể trong cả tuần”.

Gần 2.000 cửa hàng bán lẻ nhỏ, bao gồm nhà hàng, tạp hóa, hiệu sách và quán cà phê, đã công bố kế hoạch đình công, theo một cuộc khảo sát trực tuyến, một động thái hiếm hoi trong nền kinh tế tư bản của Hong Kong.

Hội sinh viên thuộc nhiều đại học và trường cao đẳng cùng Liên hiệp Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông kêu gọi mọi người đình công vào thứ Tư. Gần 4.000 giáo viên cho biết họ sẽ tham gia tuần hành.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền đã nhiều lần viện dẫn cáo buộc về tra tấn, giam giữ tùy tiện, ép buộc nhận tội và khó khăn trong việc tiếp cận luật sư ở Trung Quốc, nơi tòa án bị Đảng Cộng sản kiểm soát, là những lý do vì sao Hồng Kông không nên xúc tiến dự luật này.

Giáo phận Công giáo Hồng Kông kêu gọi chính phủ không thông qua dự luật “một cách vội vã” và thúc giục tất cả các Kitô hữu cầu nguyện cho Hong Kong.

Một công đoàn nhân viên trực thuộc một nhóm lao động ủng hộ dân chủ của Công ty Xe buýt Tân Thế Giới kêu gọi các thành viên lái xe với tốc độ chậm 20-25 km/giờ để thể hiện sự phản đối của họ đối với dự luật đề xuất.

Một bài đăng trên Facebook kêu gọi mọi người hãy thưởng thức một buổi dã ngoại bên cạnh các văn phòng chính phủ vào thứ Tư, mô tả khu vực này là “một trong những địa điểm dã ngoại tốt nhất”. Bài đăng đã thu hút gần 10.000 phản hồi từ những người hứa tham gia.

Công ty tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh Gavecal cho biết một số nhân viên ngân hàng ở Hồng Kông báo cáo rằng nhiều khách hàng ở đại lục đang chuyển tài khoản sang Singapore, vì sợ bị kiểm soát ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông.

Bình luận được đưa ra sau khi Washington hôm thứ Hai nói Hoa Kỳ rất quan tâm đến dự luật được đề xuất và cảnh báo rằng động thái như vậy có thể nguy hại cho quy chế đặc biệt mà Washington dành cho Hồng Kông.

Một đạo luật của Hoa Kỳ năm 1992 công nhận quy chế đặc biệt của Hồng Kông và cho phép Hoa Kỳ giao du với Hong Kong như một thực thể không có chủ quyền, khác với Trung Quốc, trong các vấn đề thương mại và kinh tế. Các lĩnh vực được đối xử đặc biệt bao gồm thị thực, thực thi pháp luật, kể cả dẫn độ và đầu tư.

Những doanh nhân được nhiều người biết tiếng kêu gọi chính quyền hãy thận trọng để bảo vệ tính cạnh tranh của Hồng Kông

Edited by user Tuesday, June 11, 2019 1:35:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10723 Posted : Tuesday, June 11, 2019 1:41:22 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Hong Kong: Biểu tình có bao giờ
đạt kết quả?


Helier Cheung

BBC News
11 tháng 6 2019

UserPostedImage

Hình ảnh của bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong trên một tờ rơi phản đối dự luật dẫn độ

Nếu đúng như lời ban tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố, thì 1/7 dân số Hong Kong đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ nhật để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ ​​trước đến nay của Hồng Kông và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhưng nhà lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam, người được bầu bởi một ủy ban 1.200 người hầu hết ủng hộ Bắc Kinh, tuyên bố sẽ thúc đẩy các kế hoạch để thông qua dự luật.

Vậy, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nơi vốn được hưởng một số quyền tự do nhất định nhưng không thực sự dân chủ, đã có bao giờ đạt hiệu quả chưa?

Và khả năng thành công của cuộc biểu tình lần này là bao nhiêu?

Biểu tình 'ở trong máu' dân Hong Kong

Các cuộc biểu tình công cộng đóng một vai trò quan trọng ở Hồng Kông. Như một nhà báo địa phương mô tả, việc đi biểu tình đã "ở sẵn trong DNA của họ".

Vì người Hồng Kông không thể trực tiếp bầu ra chính phủ của họ nhưng có quyền phản đối, nhiều người coi việc xuống đường là cách buộc chính quyền thay đổi, đặc biệt là với các vấn đề mà họ coi là đe dọa các giá trị cốt lõi của lãnh thổ.

"Nó có thể là vô ích," một trong những người biểu tình vào Chủ nhật, April Ho-Tsing, 27 tuổi, nói với BBC.

"Nhưng chúng tôi phải hành động và cho chính phủ Hồng Kông, báo chí quốc tế, những người Hồng Kông khác thấy rằng chúng tôi sẽ không để yên để chính phủ Trung Quốc chà đạp chúng tôi."

Một số cuộc biểu tình đã từng dẫn đến một số chiến thắng kịch tính và bất ngờ trong quá khứ.

UserPostedImage

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong

Năm 2003, ước tính 500.000 người đã xuống đường chống lại một dự luật an ninh quốc gia gây tranh cãi được gọi là Điều 23 - và chính phủ cuối cùng đã buộc phải tạm hoãn dự luật đó.

Nhưng các chuyên gia nghĩ rằng ở thời điểm hiện tại, các cuộc biểu tình ít có khả năng thành công vì giới lãnh đạo ở Bắc Kinh khó có thể thỏa hiệp.

"Một sự thay đổi lớn chính là nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã theo đuổi lập trường cứng rắn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm," Giáo sư Dixon Sing, nhà khoa học xã hội tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nói.

"Thay đổi liên quan thứ hai là nền kinh tế Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với năm 2003".

Giáo sư Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại SOAS, đồng ý rằng "không có nhiều khả năng chiến thắng cho những người biểu tình Hồng Kông" lần này.

"Dưới thời Hồ Cầm Đào [người tiền nhiệm của ông Tập], bạn có một lãnh đạo trung tâm sẵn sàng cho phép lãnh đạo địa phương giải quyết mọi việc theo cách của họ - trong khi ông Tập tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và kỷ luật."

"Có một lập trường rất rõ ràng dưới thời Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ hoạt động nào có khả năng gây bất ổn cho sự cai trị của Đảng Cộng sản."Biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong

Điều này cũng được phản ánh trong Phong trào Dù vàng năm 2014 khi hàng chục ngàn người đã cắm trại trên đường phố trong nhiều tuần để yêu cầu bầu cử dân chủ hoàn toàn.

Mặc dù cuộc biểu tình diễn ra phần lớn khá ôn hòa, và được biết đến toàn thế giới, Phong trào Dù vàng đã không đạt được bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bắc Kinh.

Một số người tổ chức các cuộc biểu tình đã bị kết án tù về tội gây mất trật tự công cộng.

Còn ở Trung Quốc, có biểu tình không?

Mặc dù không được luật pháp chính thức cho phép, hàng chục ngàn cuộc biểu tình, chủ yếu là về các vấn đề địa phương hoặc môi trường, vẫn diễn ra mỗi năm ở Trung Quốc.

Nhiều người biểu tình và dân oan bị bắt nhưng cũng có một số cuộc biểu tình buộc chính quyền địa phương phải nhượng bộ.

Một ví dụ đáng chú ý là vào 2011, khi chính phủ ở Đại Liên đồng ý đóng cửa một nhà máy hóa chất sau khi 12.000 người đã biểu tình phản đối nó.

UserPostedImage

Những người biểu tình lo sợ chất paraxylene (PX), một hóa chất vô cùng độc hại sẽ làm ô nhiễm môi trường

"Một số cuộc biểu tình đã dẫn đến sự nhượng bộ của chính quyền," giáo sư Tsang nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng các cuộc biểu tình như thế này cũng đã giảm trong những năm gần đây khi Đảng Cộng sản đã thắt chặt việc kiểm soát tập trung.

Giáo sư Tsang nói rằng nhiều "chính quyền địa phương đơn giản là không chấp nhận rủi ro nữa và tại sao phải làm thế nếu có thể khiến Bắc Kinh phật ý?"

Liệu dự luật dẫn độ có bị hoãn lại?

Các chuyên gia cho rằng việc này có thể xảy ra, nhưng khả năng thấp.

Để trở thành luật, dự luật cần phải được phê chuẩn bởi hội đồng lập pháp của Hồng Kông. Nhưng hội đồng này chỉ có một số ghế được bầu bởi các cử tri Hồng Kông, còn lại chiếm đa số là các nhóm thân chính phủ.

Sau các cuộc biểu tình lớn năm 2003, chính phủ đã nhượng bộ cho dự luật an ninh quốc gia - nhưng vẫn có ý định đẩy nó thông qua hội đồng lập pháp.

Lý do khiến chính quyền buộc phải quay đầu vào phút cuối là vì Đảng Tự do thân doanh nghiệp quyết định rút hỗ trợ.

Vì vậy lần này, "câu hỏi đặt ra là liệu có bất kỳ đảng phái chính trị nào ở giữa quyết định đổi phe hay không", giáo sư Tsang nói.

Ông Tsang cho rằng điều này khó xảy ra, đặc biệt là vì môi trường chính trị ở Hồng Kông và Trung Quốc đã thay đổi.

Giáo sư Sing nói "ngày càng có nhiều đảng thân Bắc Kinh hơn" trong hội đồng lập pháp hiện nay, và cơ hội gần như bằng không để đảo ngược lập trường của họ. "

Edited by user Tuesday, June 11, 2019 1:47:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10724 Posted : Tuesday, June 11, 2019 3:32:22 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,171

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Kiện toàn lề luật


6/11/2019 3:37:28 PM

12/06/2019 Thứ Tư Tuần X Mùa Thường Niên Năm lẻ (Mt 5, 17-19)


UserPostedImage

Qua trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định với các môn đệ sứ mạng của Người đến không phải để phá hủy Lề Luật nhưng là để kiện toàn. Chúa Giêsu còn cho biết ý nghĩa của việc giữ Luật, đó là điều kiện tiên quyết để vào Nước Trời, người ấy được tôn trọng như người lớn trong Nước Trời. Ngược lại, ai khinh thường, chống đối thì là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời.

Đức Giêsu không đến để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn ý muốn của Thiên Chúa được thể hiện trong Sách Thánh. Người thực hiện và đưa đến mức độ viên mãn tất cả những gì Thiên Chúa đã hứa trong Sách Thánh.

Và Người quả quyết: dẫu “một chấm một phết” (dịch sát là “một chữ i hoặc một cái sừng”, tức là chữ yod, mẫu tự nhỏ nhất trong bảng chữ cái Hípri) cũng sẽ không mất hiệu lực. Nói cách khác, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong chương trình của Thiên Chúa được mạc khải trong Sách Thánh cũng sẽ vẫn giữ nguyên hiệu lực “cho đến khi mọi sự được hoàn thành”.

Thời Cựu ước, trên núi Sinai, Đức Chúa trao cho ông Môsê hai bia đá có khắc Mười điều luật để ông trao cho dân Ítraen như một giao ước thánh. Ông Môsê đã làm một cái hòm để đựng gọi là Hòm Bia Giao Ước hay Khám Giao Ước. Hòm Bia được đặt ở trong lều ở trung tâm trại của Israel được gọi là Lều Giao Ước. Ngày ấy, Thiên Chúa nhận dân Ítraen làm dân riêng và hứa sẽ che chở họ, còn dân thì hứa trung thành thờ phượng một mình Thiên Chúa và tuân giữ luật Người ban. Thế nhưng, lịch sử cho thấy, dân Ítraen đã phản bội Đức Chúa, họ chạy theo thờ cúng các thần của dân ngoại. Vì thế, Đức Chúa đã ký kết với dân giao ước mới bằng máu của Đức Giêsu.

Trước kia, luật Chúa ghi trên phiến đá, nay Đức Giêsu đến nội tâm hóa các điều luật và ghi vào tận sâu thẳm trái tim con người. Đó chính là luật yêu thương. Luật đó không ghi lại bằng chữ viết nhưng bằng hành động cụ thể. Đức Giêsu là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa, Người đã sống đến tận cùng của tình yêu, Người đã trao hiến chính bản thân mình trên thập giá để cứu độ nhân loại.

Đức Giêsu đem lại cho luật Môsê ý nghĩa đích thực. Luật Môsê chỉ có giá trị tạm thời. Vì Đức Kitô đến để kết thúc giai đoạn con người tìm cách nên công chính qua Lề Luật Môsê. Xác tín về sứ mệnh của Đức Giêsu, thánh Phaolô tông đồ đã khẳng định “Cứu cánh của Lề Luật là Đức Kitô, khiến bất cứ ai tin đều được nên công chính” (Rm 10,4). Với Đức Giêsu, tất cả các điều luật của Chúa chỉ tóm gọn một điều, đó là luật yêu thương. Ai sống trọn chữ “Yêu”, người đó đã chu toàn Lề Luật (x. Rm 13,10b).

Con người ngày nay thích tìm sự dễ dãi, họ xem Luật Chúa như một gánh nặng cổ hũ. Đây chính là nguyên nhân gây ra biết bao hệ lụy đáng buồn. Trong Sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh tỉnh mọi tín hữu đừng để các tiên tri giả mê hoặc, đừng để tình yêu trở nên nguội lạnh, hãy dấn thân sống trọn tinh thần mùa chay. “Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người sẽ bị nguội lạnh” (Mt 24,12).

Người ta xa lìa Thiên Chúa để chạy theo những tiên tri giả. Bao nhiêu người trẻ tìm phương được giả dối trong ma túy, trong những quan hệ “dùng rồi bỏ”, kiếm tiền dễ dàng một cách bất chính! Bao nhiêu người khác nữa bị vướng vào một cuộc sống hoàn toàn là ảo, trong đó những tương quan có vẻ đơn giản và mau lẹ hơn, nhưng rồi chúng vô nghĩa một cách bi thảm! […] Vì thế, mỗi người chúng ta được kêu gọi phân định trong tâm hồn và cứu xét xem mình có bị đe dọa vì những điều giả dối của các tiên tri giả ấy hay không. Cần học cách không dừng lại ở mức độ gần kề, hời hợt, nhưng nhận ra điều để lại trong chúng ta dấu vết tốt lành và lâu bền hơn, vì nó đến từ Thiên Chúa và thực sự có giá trị mưu ích cho chúng ta.

Chúa Giêsu không phải là người vô kỷ cương và luật pháp. Ngài đã sống như một người Do thái, nghĩa là tuân giữ luật lệ của Môsê truyền lại. Chỉ có điều khác biệt giữa Ngài và các người Biệt phái, đó là tinh thần: nếu những người Biệt phái tự cho mình là người công chính nhờ tuân giữ lề luật, thì Chúa Giêsu lại khẳng định rằng chỉ nhờ ơn Chúa, con người mới có thể nên công chính. Chúa Giêsu tuân giữ lề luật để kiện toàn nó, kiện toàn theo nghĩa thực hiện chính những lời loan báo của các tiên tri liên quan đến Ngài, kiện toàn đến độ mặc cho lề luật một tinh thần mới, tức là tình mến.

Luật lệ vốn là lời loan báo của các tiên tri về Ðấng Cứu thế, do đó luật lệ có tính tiên tri. Khi chu toàn lề luật, Giáo Hội chứng tỏ cho mọi người thấy rằng Ngài chính là Ðấng các tiên tri đã loan báo. Như vậy, một cách nào đó, khi người Kitô hữu tuân hành lề luật, họ cũng loan báo chính Chúa Kitô, nhưng dĩ nhiên, họ chỉ có thể loan báo về Ngài khi việc tuân giữ của họ thể hiện được chính tinh thần của Ngài. Xét cho cùng, đối với người Kitô hữu, tuân giữ lề luật là mặc lấy tâm tình của Chúa Kitô, là sống như Ngài, là trở thành hiện thân của Ngài.

Lề luật phải phục vụ con người đồng thời giúp con người tìm về thánh ý Thiên Chúa được gói ghém trong đó. Trong Cựu Ước, luật đã bị méo mó do cách giải thích quá tỉ mỉ và nặng hình thức của Pharisiêu và kinh sư. Lề Luật, thay vì diễn tả giao ước tình thương lại trở thành gánh nặng, thay vì phục vụ lại đè bẹp con người.

Luật không dựa vào mặt chữ bên ngoài, nhưng hệ tại tấm lòng bên trong - luật được nâng lên tầm cỡ Tin Mừng - con người có được vào Nước Trời hay không, tuỳ thuộc vào việc tuân giữ luật đó: luật Tình yêu.

Đức Giêsu mời gọi chúng ta nghiêm túc giữ Luật Môsê đã được Ngài kiện toàn. Luật ấy là lời giáo huấn của Ngài. Nhưng giữ luật không phải là chuyện của nô lệ hay. Khi tránh được thói nệ luật, cứng nhắc, chúng ta có thể giữ luật bằng cách biểu lộ tình yêu với Chúa và tha nhân. Trung tín với những đòi hỏi nhỏ bé của các điều răn chỉ vì yêu, đó là con đường dẫn đến hạnh phúc mai sau cho chúng ta.

Huệ Minh

Chết vẫn chưa yên. Cộng sản Trung Quốc cấm không được
cử hành tang lễ cho Đức Cha Stêphanô Lý Tư Đức


6/11/2019 4:25:46 PM

Đức Cha Stêphanô Lý Tư Đức (李思德, Li Si-de), sinh năm 1927, là Giám Mục Thiên Tân (天津, Tianjin) được Tòa Thánh công nhận, nhưng bọn cầm quyền Trung Quốc không công nhận, đã qua đời hôm thứ Bảy 8 tháng Sáu sau một cơn bệnh dài.

UserPostedImage

Thông tấn xã Công Giáo Asia News cho biết đến nay, Hội Công Giáo Yêu nước do cộng sản dựng lên để chi phối các hoạt động của Giáo Hội đã cấm không cho tổ chức tang lễ cho ngài và cấm an táng ngài trong nghĩa trang Công Giáo.

Thi hài của ngài hiện được đặt ở một nhà quàn dành cho công chúng, chứ không được đặt ở nhà thờ chính tòa Thánh Giuse của giáo phận Thiên Tân. Các tín hữu thuộc Giáo Hội thầm lặng đang tìm cách xin nhà cầm quyền dân sự thành phố Thiên Tân cho phép cử hành lễ an táng ngài tại một nhà thờ nhỏ. Một tín hữu nói với AsiaNews rằng “nhà cầm quyền địa phương đối xử văn minh hơn nhiều so với Hội Công Giáo Yêu nước.”

Đức Cha Stêphanô Lý Tư Đức sinh ngày 03 tháng 10 năm 1927 tại Tuân Hóa (Đường Sơn, Hà Bắc), trong một gia đình Công Giáo truyền thống, với sáu anh chị em. Từ thời thơ ấu, ngài đã cảm thấy ơn gọi dâng hiến mình cho Chúa và vào năm 1940 ngài vào tiểu chủng viện địa phương. Năm 1945, ngài được chuyển đến tiểu chủng viện ở Thiên Tân. Năm 1949, ngài vào đại chủng viện Văn Thánh (文圣区, Wen Sheng) ở Bắc Kinh và ngày 10 tháng 7 năm 1955 ngài được thụ phong linh mục của Giáo Phận Thiên Tân.

Sau khi Mao Trạch Đông giành được quyền lực tại Trung Quốc, Hiệp hội Yêu nước được ra đời để kiểm soát Giáo Hội và tạo ra một cộng đồng “độc lập” với Tòa Thánh, Đức Cha Stêphanô Lý Tư Đức đã bị bắt vào năm 1958. Được trả tự do ngày 16 Tháng Hai năm 1962, ngài trở về với công việc mục vụ tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse của Thiên Tân , nhưng lại bị bắt và bị giam giữ từ năm 1963 đến năm 1980 trong các trại lao động cưỡng bức.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Thiên Tân và ngày 15 tháng Sáu 1982, ngài được tấn phong giám mục Giáo Phận Thiên Tân trong bí mật. Năm 1989, sau khi tham gia vào phiên khoáng đại của Hội đồng Giám mục Công Giáo Trung Quốc Hầm trú – trong đó các Giám Mục yêu cầu bọn cầm quyền cho tự do tôn giáo nhiều hơn - ngài bị bắt giam lần thứ ba. Năm 1991, ngài được trả tự do và trở về nhà thờ chính tòa Thiên Tân. Tuy nhiên, năm 1992 ngài bị bọn cầm quyền quản thúc tại làng Lương Trang Tử (良莊子, Liang ZhuangZi) thuộc huyện Tập Hiền (集贤, Ji Xian) là một huyện miền núi của tỉnh Hắc Long Giang (黑龙江,Heilongjiang) cho đến khi qua đời.

Năm 1963, cộng sản Trung Quốc chỉ định linh mục Giuse Lý Đức Bồi (李德培,Li De-pei) làm Giám Mục Thiên Tân. Vị này qua đời cùng với vạ tuyệt thông vào ngày 13 tháng Bẩy 1991.

Trong thập niên 1980, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã yêu cầu các Giám Mục Trung Quốc bí mật phong chức Giám Mục cho cha Mêchiô Thạch Hồng Trinh (石鴻禎, Shi Hongzhen)và cha Giuse Thạch Hồng Thần (石洪臣, Shi Hongchen) làm Giám Mục Phó và Giám Mục Phụ Tá Thiên Tân. Hai vị này là anh em bà con với nhau.

Đức Cha Giuse Thạch Hồng Thần được chính Đức Cha Stêphanô Lý Tư Đức tấn phong Giám Mục. Vị này có quan hệ “cởi mở” với bọn cầm quyền Trung Quốc nên sau khi linh mục Giuse Lý Đức Bồi qua đời, Hội Công Giáo Yêu nước đã bổ nhiệm Giám Mục Giuse Thạch Hồng Thần là Giám Mục Thiên Tân. Tòa Thánh đã ra vạ tuyệt thông cho vị này vì việc này. Ngài đã qua đời vào ngày 3 tháng Ba, 2005.

Đức Cha Mêchiô Thạch Hồng Trinh là Giám Mục phó với quyền kế vị chính thức trở thành Giám Mục Thiên Tân sau cái chết của Đức Cha Lý Tư Đức. Tuy nhiên, ngài đau yếu thường xuyên sau những năm dài tù tội trong các trại cải tạo lao động.

Giáo Phận Thiên Tân có khoảng 100,000 tín hữu, được chăm sóc bởi 40 linh mục chính thức và 20 linh mục thầm lặng. Có 40 nữ tu chính thức và 20 nữ tu thầm lặng tại Thiên Tân.

Đặng Tự Do
(vietcatholic 10.06.2019/ AsiaNews)

ĐHY Pietro Parolin thăm Kosovo


6/10/2019 11:10:11 PM

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã viếng thăm Kosovo từ ngày 08-10.06 hôm qua.

UserPostedImage

Sáng Chúa nhật 09.06, ĐHY đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Mẹ Têrêsa ở thủ đô Pristina. Trong dịp này, ngài đã ban bí tích thêm sức cho các thiếu nhi của giáo phận. Hiện diện tại Thánh lễ có ông Kadri Veseli, chủ tịch Quốc hội, và phó Thủ Tướng Enver Hoxhaj.

ĐTC gần gũi trong tinh thần với nhân dân Kosovo

Trong Thánh lễ, ĐHY đã nói với những người hiện diện và truyền thông địa phương: “Tôi hân hạnh và vui mừng mang đến cho đức GM của anh chị em và tất cả anh chị em hiện diện nơi đây lời chào và phép lành của ĐTC Phanxicô. ĐTC gần gũi trong tinh thần với nhân dân Kosovo và đặc biệt với cộng đoàn Công giáo ở miền đất này”. ĐHY cũng mời gọi các tín hữu và cách chung, người dân Kosovo, hãy là những người xây dựng hòa bình, “luôn luôn và với tất cả mọi người”. Ngài nhấn mạnh rằng trong những lúc khó khăn nhất của lịch sử, giáo hội tại Kosovo không bao giờ đánh mất ý thức rằng mình là một phần bé nhỏ của Giáo hội hoàn vũ to lớn.

“Giây phút này đã được chờ đợi từ nhiều thế kỷ”

Đức cha Dodë Gjergji, GM giáo phận thủ đô, đã bày tỏ sự vui mừng về sự hiện diện của ĐHY Parolin và nói: “Giây phút này đã được chờ đợi từ nhiều thế kỷ”. Đức cha cũng khẳng định lòng trung thành của Giáo hội địa phương đối với người kế vị thánh Phêrô và cám ơn sự nâng đỡ của Tòa Thánh.

Vào ban chiều, ĐHY Parolin đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa dâng kính Đức Mẹ hằng cứu giúp ở thành phố Prizren.

Thứ Hai hôm qua, 10.06, ĐHY đã gặp Tổng thống Hashim Thaçi; Tổng thống đã gặp ĐHY 2 lần tại Vatican và cũng đã gặp ĐTC Phanxicô. Sau đó, ĐHY gặp Thủ tướng Ramush Haradinaj và trước khi trở về Roma, ngài đã gặp các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo lý viên và giáo dân tại trung tâm "Bogdani Polis".

Kosovo tuyên bố quyền tự trị của mình vào tháng 2 năm 2008. Số tín hữu Công giáo tại Kosovo chiếm 3% trên tổng số 1 triệu 800 ngàn dân.

Hồng Thủy
(VaticanNews 10.06.2019)

Được phong chân phước mà không có phép lạ,
rất hiếm nhưng có thể!


6/11/2019 4:11:26 PM

Ngày thứ bảy 8 tháng 6, Ba Lan đón nhận tân chân phước Michal Giedroyc, một tu sĩ sống ở thế kỷ 15. Một vụ phong chân phước rất hiếm vì tu sĩ Giedroyc không làm phép lạ. Đức Phanxicô đã phong chân phước bốn lần như vậy. Chúng ta tìm hiểu vì sao.

UserPostedImage

Ngày thứ bảy vừa qua, tại Krakow, Ba Lan, tu sĩ Michal Gedroyc người gốc Lituani được phong chân phước. Buổi lễ do Đức Hồng y Angelo Becciù, bộ trưởng bộ Phong thánh cử hành. Trên thực tế tu sĩ Giedroyc đã được công nhận là “chân phước” từ ngày 7 tháng 11 năm 2018 qua tự sắc của Đức Phanxicô công nhận các đức tính anh hùng của tu sĩ và xác nhận tu sĩ đã được tôn kính từ “thời xa xưa”. Con đường phong chân phước không dựa trên phép lạ rất hiếm và có tên là “tương đẳng tính, équipollente”.

Nhưng phong chân phước tương đẳng tính là gì?

Đây là trường hợp rất hiếm trong lịch sử Giáo hội vì không cần có phép lạ. Nó được giải thích khi các vị được phong chân phước đã rất nổi tiếng và đã được giáo dân địa phương tôn kính từ lâu. Thủ tục này có từ thế kỷ 18 và đã được Đức Bênêđictô XIV chuẩn mực hóa trong tác phẩm về việc phong chân phước và phong thánh (De Servorum Dei beatificazione et de Beatorum canonizatione). Cho đến bây giờ, Đức Phanxicô đã áp dụng bốn lần. Năm 2013 cho chân phước Angèle de Foligno, năm 2014 cho chân phước José de Anchieta, François de Laval và Marie de l’Incarnation.

Tân chân phước Michal Giedroyc cũng được phong theo cách này, chân phước sinh năm 1420 trong gia đình hoàng gia. Sức khỏe mong manh và bị khuyết tật nặng, Michal từ bỏ các cuộc tiếp tân xa hoa, từ khi còn tuổi vị thành niên, Michal đã lo cho người nghèo, người bệnh. Năm 1460, Michal vào Dòng Thánh Âugutinô ở Krakow. Dù hiểu biết về thần học và là có tài năng rao giảng nhưng Michal không muốn làm linh mục, ngài không muốn vì khuyết tật của mình là gánh nặng cho người khác. Nhất là ngài cảm thấy mình không xứng đáng với chức thánh. Ngài chọn làm tu sĩ khiêm nhường ở nhà thờ Thánh Mác-cô ở Krakow, nơi lưu giữ thánh tích của ngài. Là người phục vụ trong khiêm tốn, với tình yêu và hy sinh bên cạnh các linh mục và giáo dân, người nghèo và người bệnh là trọng tâm ơn gọi của ngài. Kiệt sức vì đời sống khổ hạnh, ngài qua đời năm 1485 khi ngài đang quỳ cầu nguyện cùng với các anh em khác trong cộng đoàn. Dần dần danh tiếng thánh thiện của ngài lan ra, nhiều tín hữu đến mộ ngài, họ nhận được không biết bao nhiêu là ơn lành và được chữa lành nhờ lời cầu bàu của ngài. Một lý do không thể phủ nhận để Đức Phanxicô phong chân phước cho Michal Giedroyc bằng con đường hiếm có “tương đẳng tính”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 11.06.2019)

Thất Bại Thiên An Môn


10/06/201900:00:00(Xem: 905)
Vi Anh

Sư kiện và thời sự- Tin RFI ngày 5-06, “Hồng Kông canh thức”. Lo âu cho chính tương lai của mình, tối thứ Ba 04/06/2019,dân Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn cách nay 30 năm bằng đêm canh thức, tập hợp khoảng 180,000 người tại một công viên, theo số liệu của chính quyền được Asia News trích dẫn.

Đám đông, tay cầm nến, đồng ca những bài tranh đấu, lắng nghe các nhân chứng, theo tường thuật của AFP. Từ 29 năm qua, năm nào, Hồng Kông cũng tổ chức lễ canh thức tưởng nhớ các nạn nhân bị chế độ độc tài thảm sát.

Hồng Kông là lãnh địa duy nhất của Trung Quốc còn có thể tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn và tranh đấu cho nhân quyền.

Cũng theo AFP, đêm canh thức còn mang đầy ý nghĩa biểu tượng trong bối cảnh bản thân người dân Hồng Kông phải nỗ lực tranh đấu cho các quyền tự do của mình đang bị Bắc Kinh tìm cách bóp nghẹt dần dần.’

Từ khi Tập Cận Bình nắm quyền, rất nhiều công dân Hồng Kông bị mất tích bí ẩn để rồi sau đó xuất hiện trên truyền hình nhà nước Trung Quốc theo kịch bản « thành khẩn khai báo và tự nguyện xin ra tòa ». Môt hy vọng làm thiên hạ buồn cười, đâu có ai chịu nhận mình là cha ăn cướp

Cái kiểu đấu tranh băng lời văn hay chựa đẹp cho truyền thông loan tin cho nguời dân Trung Hoà ôn cố tri tân về hành ộng đấu tranh đòi dân chủ, đòi nhà nước cải tiến, của sinh viên TQ ở Thiên An Môn là tốt. Nhưng đứng trên bình diện thực tế, làm một cuộc cách mạng đổ chế đổ CS là dở.

Là thất bại đối thủ, đối địch là CS, Họ quan niệm đấu tranh giữa địch và ta ai thắng ai, một mất một còn. CS có thế bắn giết không phải hàng trăm mà cả hàng ngàn người biểu tình hòa dịu hay với vũ khí thô sơ . Vì từ lâu CS gian ác với dân, độc tài đảng trị toàn diện, gây không biết bao nhiêu tội đồ nên họ rất sợ dân, nên họ phải giết dân để họ CS có thể sống.

Cái kiểu đấu tranh bất bạo động như Thiên Anh Môn vì lý tưởng dân chủ có vẻ lãng mạn, mơ mộng như ở Thiên an môn, CS gọi là tiểu tư sản.

CS lớn nhỏ Nga, Tàu, Việt, Cuba, Bắc Triều Tiên gì cũng vậy ho sợ dân, sơ mất quyền lợi nên ai chống họ là họ diệt trừ. Họ không cho bất cư tổ chức nhân dân nào vào chia xẻ quyền lợi, quyền lực của họ. Danh từ CS không có chữ thỏa hiệp như của các chế độ tự do, dân chủ. Nên chỉ có thể lật độ CS bằng cách mạng bạo động, huỷ bỏ cái cũ của CS và thay vào bằng chế độ tự do, dân chủ thôi. Chớ nếu tiếp tục đấu tranh bất bạo động như ở CSVN thì nhưng nhà đấu tranh sẽ bị CS bỏ tù tàn tạ trong ngục tù và nội lực dân tộc đấu tranh cũng suy tàn.

Các chánh quyền ngoại quốc tiêu biểu như Mỹ chỉ có thể khuyên nhân dân VN đấu tranh ôn hoà vì Mỹ ngoại giao với nhà cầm quyền CSVN, chớ không phải với nhân dân VN nên dĩ nhiên phần lớn phuc vụ cho quyền lợi Mỹ và quyền lợi nhà cầm quyền CSVN

Đi vào phân tích- Thực tế cho thấy CSVN liên tục đi tới đi lui, xá sâu xá cạn Mỹ là vì quyền lợi của Đảng Nhà Nước CSVN, chớ không phải vì quyền lợi biển đảo của quốc gia dân tộc VN. Mỹ chưa bao giờ nói một câu nào về chủ quyến biển đảo của VN. Vấn đề Biển Đông của Mỹ là vấn đề chống đà bành trướng của TC, bảo vệ tự do hàng hải, hàng không mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Và kinh nghiệm lịch sử cận đại trên thế giới cho thấy các chế độ CS chỉ thay đổi bằng cách mạng lật đổ của nhân dân mà thôi. Không có chế độ CS nào thay đổi bằng cải thiện, cải cách, bằng hoà giải hoà hợp cả.

Ở Đông Âu, tất cả các chế độ CS đều bị lật đổ bằng cuộc nổi dậy của người dân đứng lên lật đổ Đảng Nhà Nước CS. Ở Liên xô cũng thế, nhân dân Nga và các nước nhỏ bị CS Nga dồn ép vào Liên bang xô viết cũng thế. Mấy nhà học giả, học thiệt Tây Phương sống trong tự do, dân chủ, làm việc trong phòng lạnh gọi là “ cách mạng màu cam, màu hoa tulip’ nhưng thực tế cuộc lật đổ đều có người chết, kẻ bị thương, bị tử hình, tù đày. Quân đội của CS khi thấy thế tất thắng của người dân, mới trở cờ quay về phía dân để tự cứu và giết CS độc tài để lập công với dân để được tồn tại thôi.

Còn ở Việt Nam, thể chế Cộng sản đã thống trị VN ngoài Bắc từ 1954, hơn ba phần tư thế kỷ, trong Nam từ 1975 hơn môt phần ba thế kỷ.Trong hậu bán thập niên 1980’, để tự cứu sinh tồn sau khi Liên xô đột quị, CS Trung Quốc và CS Việt Nam đổi sang kinh tế thị trường, mà họ gọi là đổi mới kinh tế, nhưng họ vẫn bám cái đuôi CS, mà họ gọi là “ theo định hướng xã hội chủ nghĩa” cho tới ngày nay cũng gần hai mươi mấy năm.

Điều đó cho thấy chỉ có thể đổi thay chế độ độc tài đảng trị của CSVN bằng cách mạng lật đổ chế CS độc tài đảng trị toàn diện mà thôi. Nhưng người dân Việt thì khác. Với chứng minh của lịch sử, với kinh nghiệm cá nhân về CS, với đầu óc thực tế, tin rằng thay đổi chế độ cầm quyền của Đảng Nhà Nước CSVN nếu có là do cách mạng lật đổ CS, chớ không do cải cách.

Từ Trung Hoa đến VN, chưa có lực lượng nào, chế độ liên hiệp với CS mà còn tồn tại. Quốc Dân Đảng với Tưởng giới Thạch bị Mỹ ép buộc liên hiệp với Cộng sản Đảng của Mao trạch Đông không quá hai năm bị Mao đánh đuổi phải di tản ra Đài Loan. Thành phần Quốc Gia VN với TT Nguyển văn Thiệu cũng bị Mỹ ép phải chịu “ hoà bình da beo” với CS, trong Hoà Đàm Paris với CS Bắc Việt, hai năm mấy sau khi Mỹ rút quân, cắt viên trợ quân sự, CS dùng võ lực cưỡng chiếm VN Cộng Hoà.

Còn thời CSVN quá lệ thuộc “Quan Thầy” Thiên Triều TC ở Bắc Kinh họ đã chiếm biển đảo VN gần hết rồi. Họ còn “ định hướng dư luận” bảo CSVN không cho người dân Việt bày tỏ lòng yêu nước, tinh thần chống xâm lăng. TC biến VN thành cái giỏ rác lùa đồ gian, giả độc qua bán cho người dân VN.

CS kiểm soát nhân dân và xã hội triệt để hơn vua chúa và quân phiệt nhiều. CS kiểm soát tinh thần lẫn vật chất của dân chúng. CS kiểm soát kinh tế lẫn chánh trị trong xã hội. CS kiểm soát chặt chẽ hạ tầng cơ sở xã hội, từ tổ dân phố đã có công an khu vực thi hành chế độ cảnh sát trị, an ninh trật tự và an ninh chánh trị

CS gian ngoan trong việc đổi màu, chuyển sang kinh tế thị trường, cho tư nhân và ngoại quốc làm kinh tế, cuộc sống của người dân dễ thở hơn, nên dân chúng đa số thờ ơ với chánh trị, không thấy CS khoá chặt chánh trị.

Còn các nhà đầu tư ngoại quốc thậm chí các toà đại sứ như Mỹ miệng thì cổ võ cho nhân quyền nhưng hành dộng thì không liên kết nhân quyền với kinh tế, nên CS vẫn chưa hề hấn gì.

Nên khó có thể trông mong CS thay đổi bằng cải cách chánh trị. Trái lại lịch sử cận đại đã chứng minh hùng hồn rằng các nước CS từ Đông Âu đến Liên xô thay đổi toàn bằng cuộc cách mạng, tức lật đổ cái cũ CS độc tài đảng trị toàn diện và thay vào đó chế độ dân chủ, tự do

Nhưng sự khà khắc thống trị hết chỗ nói của CS, tính độc tài đảng trị toàn diện của CS là lý do người dân không còn có chọn lựa nào khác hơn là làm một cuộc cách mạng lật đổ CS. Chính lý thuyết CS cũng coi đó là “ qui luật”: sức ép càng nhiều thì sức bật càng cao./.

( VA)

Nhà thờ Đức Bà Paris sắp cử hành thánh lễ đầu tiên
sau trận hỏa hoạn


June 11, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Bertrand GUAY

AFP – Nhà thờ lừng danh Notre Dame de Paris sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên vào cuối tuần này sau khi một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu hủy một phần của nhà thờ cách đây gần hai tháng.

Thánh lễ sẽ do Đức Hồng Y của địa phận Paris là Michel Aupetit đứng ra làm chủ lễ, sẽ diễn ra vào thứ bảy tuần này, nhưng chỉ trên một quy mô giới hạn, theo thông báo của nhà thờ cho hay.

Trong thông báo có đoạn: “Thánh lễ sẽ được cử hành ở khu nhà nguyện bên cạnh với con số người tham gia rất giới hạn, vì lý do an toàn, chỉ có 20 người, kể cả các linh mục và một số chức sắc của nhà thờ tham gia mà thôi”

Nhưng thông báo nói rõ buổi thánh lễ này sẽ được một đài TV chiếu trực tiếp cho giáo dân của Pháp trên cả nước theo dõi và tham dự.

Ngày 16 tháng 6 hàng năm là ngày được chọn tiến hành thánh lễ nhằm vinh danh chánh điện của nhà thờ Notre Dame de Paris, vốn thu hút mỗi năm trên 3 triệu du khách đến thăm khu kiến trúc đặc sắc về tôn giáo đã có trên 800 năm tuổi này.

Sau trận hỏa hoạn, TT Emmanuel Macron của Pháp tuyên bố sẽ đặt ra mục tiêu là làm sao tái thiết hoàn toàn nhà thờ trong vòng 5 năm. Trận hỏa hoạn ngày 15 tháng 4 đã làm đổ sụp ngọn tháp nổi tiếng của nhà thờ.

Vì ngọn lửa chỉ thiêu hủy phần sau của nhà thờ, nên người ta hy vọng rồi ra các thánh lễ sau này có thể được cử hành trong phần mặt tiền cho giáo dân tham dự, nhưng hiện nay chưa rõ ngày nào kế hoạch này sẽ được nhà chức trách ở Paris chấp thuận.

Đào Nguyên

Cali Sẽ Trả Y Phí Cho Thêm 90,000 Di Dân Lậu


11/06/201900:00:00(Xem: 791)

Một số những người lớn tuổi có thu nhập thấp tại California đang sống tại Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ chẳng bao lâu nữa nhận được các phúc lợi sức khỏe do người đóng thuế ở Mỹ trả.

Các nhà Lập Pháp tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ hôm Chủ Nhật đã đồng ý cho phép những người ở tuổi từ 19 tới 25 đủ điều kiện để nhận chương trình Medicaid của tiểu bang. Không phải tất cả mọi người đều sẽ có các phúc lợi đó, mà chỉ những người nào có thu nhập thấp đủ điều kiện để nhận được chương trình này. Các viên chức tiểu bang phỏng đoán chương trình sẽ bảo hiểm y tế cho 90,000 người nữa ở mức chi phí 98 triệu đô la.

“California tin rằng sức khỏe là quyền cơ bản,” theo Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Holly Mitchell, Dân Chủ tại Los Angeles là người lãnh đạo các cuộc thương lượng ngân sách cho biết.

Động thái này tiếp tục khiến cho California chống đối TT Trump của Đảng Cộng Hòa. Trong khi chính phủ Trump đã làm việc để làm suy yếu luật chăm sóc sức khỏe được ký ban hành bởi Cựu TT Obama. Đồng thuận ngân sách đã được chấp thuận hôm Chủ Nhật và được dự đoán sẽ thông qua Lập Pháp tiểu bang vào cuối tuần này sẽ tăng cường thêm lời cam kết của California đối Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền

(ACA).

Thương chiến Mỹ-Trung :
Hà Nội sẽ chống hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam -


(Tác giả: Tú Anh)

2019-06-10

UserPostedImage

Một dây chuyền của nhà máy sản xuất thiết bị súng Yakesa Tactical Gear Co, chuyên xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh chụp tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 01/06/2019REUTERS/Jason Lee

Chính quyền Việt Nam cam kết sẽ bài trừ tệ nạn hàng Trung Quốc được đưa vào Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu với nhãn hiệu « Làm tại Việt Nam », để tránh lệnh áp thuế của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Hà Nội lo ngại bị Mỹ trừng phạt lây.

Theo bản tin của Reuters ngày 10/06/2019, hải quan Việt Nam cho biết phát hiện rất nhiều vụ lách né lệnh áp thuế xuất khẩu 25% của Mỹ từ khi thương chiến Mỹ-Trung nổ ra. « Giả mạo xuất xứ, đóng lại bao bì bất hợp pháp thường xảy ra đối với hàng dệt may, thuỷ sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm và gỗ ép.. » của Trung Quốc, theo một bản thông cáo của Tổng cục Hải quan.

Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tìm cách chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp vào Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…nếu thương chiến kéo dài, hải quan cảnh báo.

Hàng Trung Quốc nhưng có giấy chứng nhận gốc Việt Nam

Cụ thể là một số công ty Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, sau đó thay bao bì, dán nhãn "Made in Vietnam", xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Cũng theo thông cáo của Tổng cục Hải quan được Reuters trích dẫn, Việt Nam đang tiến hành một số thủ tục cho phép « kiểm soát nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu và sẽ trừng phạt răn đe những kẻ phạm pháp ».

Trước nguy cơ Việt Nam biến thành trạm trung chuyển tái xuất khẩu hàng Trung Quốc, một đại biểu thuộc Ủy ban Kinh tế Quốc Hội Việt Nam cảnh cáo coi chừng bị Mỹ trừng phạt lây.

Trong một bản tuyên bố, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh lên án thủ đoạn này « làm hại cho uy tín của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam ».

Tình trạng nêu trên được báo chí Việt Nam đề cập rộng rãi nhưng không ai rõ vì sao « cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ » lại có hành động làm hại mặt hàng Việt Nam chính gốc.

Cựu chiến binh 93 tuổi “tán tỉnh” Melania
ngay trước mặt TT Trump


June 9, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Getty Image

(New York Post) – Một cựu chiến binh D-Day 93 tuổi dí dỏm không cưỡng được việc tán tỉnh Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, không những thế, ông còn thúc nhẹ cùi chỏ vào Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Trước buổi gặp gỡ Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân Mỹ và Nữ hoàng Anh vào hôm thứ Tư nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ xâm lược của quân đồng minh vào vùng biển Normandie, Carole Monk đã nói chuyện “nghiêm túc” với bố Thomas Cuthbert. “Tôi cảnh báo bố trước, rằng ông phải tôn trọng,” bà Monk chia sẻ với tờ Daily Mail. “Ông ấy luôn luôn tôn trọng, nhưng đôi khi hay hứng đâu nói đấy.”

Lời nghiêm túc của cô con gái cũng không ngăn được cựu chiến binh Bắc Đẩu Bội Tinh, cư dân Elmstead Market, rời mắt khỏi Melania. “Chao ôi, cô ấy là phụ nữ dễ thương, phải không?” ông Cuthbert thốt lên sau khi bắt tay Đệ nhất Phu nhân Mỹ, và được Tổng thống Trump cám ơn. “Nếu chẳng phải vì ông, và nếu tôi trẻ hơn 20 tuổi …”

Trump tỏ ra thích thú, đáp lại: “Ông có thể được mà, không nghi ngờ gì!”

Monk kể, bà đặc biệt cảnh báo bố “đừng đụng chạm đến Nữ hoàng, nhưng tôi nghĩ ông cụ cũng đụng nhẹ cùi chỏ vào Nữ hoàng.”

Theo người phụ nữ, bố bà không phải lúc nào cũng tán tỉnh. “Mẹ tôi là tình yêu cả đời của bố. Họ lấy nhau khi ông mới 18 tuổi, vào năm 1945,” bà Monk chia sẻ. “Khi bà ấy mất cách đây 25 năm, bố bảo ông sẽ không tái hôn, … ông ấy không quan tâm.”

Hương GiangEdited by user Tuesday, June 11, 2019 5:41:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10725 Posted : Wednesday, June 12, 2019 12:14:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,707
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)


Hành trình làm rõ siêu cường của Hoa Kỳ


Đại Dương

June 10, 2019

Nhân dịp kỷ niệm Thế chiến Thứ hai, Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania đã công du Nhật Bản và Châu Âu, hai địa điểm xuất phát và kết thúc cuộc đại chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Tân Nhật hoàng thứ 126, Naruhito kế nghiệp Vua cha từ ngày 1 tháng 5 năm 2019 để khởi đầu thời đại Lệnh Hoà (Reiwa).

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania được mời làm quốc khách đầu tiên của thời đại Reiwa.

UserPostedImage

Hoa Kỳ và Nhật Bản muốn chứng tỏ cho thế giới biết rõ dù từng là địch thủ trong chiến tranh vẫn có thể trở thành bạn và đồng minh gắn bó cùng theo đuổi mục tiêu phục vụ quyền lợi quốc gia dân tộc, thúc đẩy sự phát triển và tăng tiến cho hai dân tộc và toàn thể nhân loại. Họ chen vai thích cánh trong công tác gìn giữ an ninh, trật tự và phát triển trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tinh thần đoàn kết và hợp tác giữa hai quốc gia buộc bất cứ ai ôm tham vọng bành trướng bá quyền và thống trị thế giới phải chùn bước.

Hoa Kỳ và Nhật Bản từ thù hoá ra bạn, tình bạn chân thành tạo điều kiện liên kết và phối hợp hành động ngăn chặn chiến tranh một cách hữu hiệu suốt 75 năm và có thể mãi mãi.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe và Phu nhân đã tiếp đón Tổng thống Trump và Phu nhân như người thân trong gia đình, cùng tham dự các sinh hoạt của Xứ Mặt Trời Mọc.

Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Trump ủng hộ mọi cố gắng cải thiện khả năng quốc phòng của Thủ tướng Abe. Năm 2018, Nhật Bản là một trong số các quốc gia hàng đầu trên thế giới mua thiết bị quốc phòng của Hoa Kỳ. Tokyo tuyên bố ý muốn mua 105 phi cơ tàng hình F-35 sẽ thành Phi đoàn F-35 lớn nhất trong bất cứ đồng minh nào của Mỹ.

Ông Trump ủng hộ chủ nhà gặp Chủ tịch Kim Chính Ân để giải quyết vụ người Nhật bị bắt cóc và tương lai cải thiện nền kinh tế Bắc Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cho phóng viên biết đã ra lệnh cho các chuyên gia đẩy mạnh cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Mỹ-Nhật trong tinh thần phục vụ cho lợi ích của hai dân tộc đồng minh chí cốt.

Bảng thăm dò dư luận ngày 31/05/2019 của Harvard CAPS/Harris Poll ghi nhận tỉ lệ ủng hộ công việc của Tổng thống Trump cao nhất trong hai năm qua nhờ cử tri lạc quan về nền kinh tế Hoa Kỳ.

Rời Tokyo, hai cánh chim đại diện cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được Hoàng gia Anh Quốc tiếp đón với đầy đủ nghi lễ trang trọng theo chỉ thị của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thủ tướng Theresa May sắp rời chức vụ cũng thảo luận về Hiệp ước Thương mại song phương Mỹ-Anh tương lai sau khi chia tay với Liên Hiệp Châu Âu (EU). Tổng thống Trump hứa sẽ dành một hiệp ước thuận lợi sau khi Anh Quốc độc lập, tự chủ.

Tuy nhiên, chuyến thăm cũng bộc lộ sự bất đồng trong dư luận về hiện tình nước Anh. Tờ New York Times của Mỹ và tờ The Dependent của Anh chỉ loan tin chi tiết về hành vi chống đối quốc khách Donald Trump mà chỉ lướt qua hoạt động của phe ủng hộ.

Trước khi Tổng thống Trump đến Anh Quốc thì Đô trưởng Luân Đôn, Sadiq Khan đã viết bài “It’s un-British to roll out the red carpet for Donald Trump” chỉ trích Tổng thống Trump hành động giống như những nhà độc tài Châu Âu vào thập niên 1930, 1940.

Tổng thống Trump phản pháo bằng cách so sánh Khan như cặp song sinh với Thị trưởng Nữu Ước, Bill de Blasio, tuy thấp kém hơn!

Đô trưởng Khan tỏ ra bất kính đối với vị quốc khách do Nữ hoàng Elizabeth II mời và tiếp đãi. Tổng thống Trump có quyền hợp pháp để đáp trả lời phỉ báng vô-căn-cứ.

UserPostedImage

Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng May xác nhận sẽ sớm phái Hàng không Mẫu hạm lớp Nữ hoàng Elizabeth được trang bị Tiêm kích cơ tàng hình F-35 để phụ giúp giải quyết các mối đe doạ vòng quanh thế giới; hợp lực giải quyết các hoạt động bất ổn Trung Đông do Iran gây ra; mỗi ngày có một triệu người Mỹ làm việc cho các công ty Anh Quốc ở Hoa Kỳ và một triệu người Anh làm việc cho công ty Mỹ ở Vương quốc, hàng năm mỗi bên đầu tư 1,000 tỉ USD lẫn nhau. Bà May tin sẽ có một thoả ước thương mại đầy tham vọng sau khi Anh Quốc chia tay Liên Âu như đã từng đồng ý trong lần gặp mặt đầu tiên với ông Trump.

Đáp lời, Tổng thống Trump cho biết sẽ có một thoả thuận thương mại phi thường có thể gấp đôi so với hiện tại; họ đồng ý thúc đẩy mọi thành viên NATO nâng chi phí quốc phòng lên 2% GDP như cam kết.

Hoa Kỳ và Anh Quốc từng hợp tác chặt chẽ trong việc đánh bại Chủ nghĩa Đức Quốc Xã, Chủ nghĩa Đại Đông Á của Nhật Bản, Đệ tam Quốc tế của Chủ nghĩa Cộng sản nhằm gìn giữ và duy trì nền dân chủ, tự do cho loài người.

Thủ tướng May đã hướng dẫn Tổng thống Trump đến hải cảng Portsmouth, miền Nam nước Anh để tưởng nhớ 130,000 chiến sĩ Mỹ-Anh tập họp trước khi lên chiến hạm, phi cơ để đổ bộ lên bãi biển Normady, phía Bắc nước Pháp, ngày 6 tháng 6 năm 1944 nhằm giải phóng Châu Âu khỏi nanh vuốt của Đức Quốc Xã mà cứu nền văn minh nhân loại. Hơn một triệu rưởi binh sĩ Mỹ đóng ở Anh Quốc trước khi lên đường đổ bộ vào nước Pháp do Đức chiếm đóng.

Ngoài ra, sự hợp tác chặt chẽ và linh động về chiến lược răn đe (deterrent) giữa Tổng thống Ronald Reagan và Nữ Thủ tướng Margaret Thatcher, trái với chủ trương giảm căng thẳng (detente) của Tây Phương, đã ai điếu Liên Sô và Đệ tam Quốc tế Cộng sản mà không nổ súng.

Sự hợp tác toàn diện Mỹ-Anh trong Đệ nhị Thế chiến và Chiến tranh Lạnh mang lại lợi ích cho hai dân tộc và toàn thể nhân loại.

Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Theresa May, Tổng thống Emmanuel Macron cùng tham dự lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong trong Thế chiến II tại bãi biển Normandy cách nay 75 năm.

Tổng thống Trump dự lễ vinh danh 9,380 binh sĩ, phi công, cứu thương Mỹ đã nằm lại đất Pháp trong cuộc giải phóng Châu Âu. Hơn 2 triệu chiến binh các loại thuộc 12 quốc gia đã tham dự Operation Overlord, kể cả 160,000 đổ bộ lên các bãi biển Omaha, Juno và các bãi biển khác ở miền Bắc nước Pháp, hoặc nhảy dù xuống phía sau tuyến phòng thủ của Đức Quốc Xã, có cả 73,000 của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Trong bài diễn văn xúc động trước Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh cùng 170 cựu chiến binh Đệ nhị Thế chiến, và 60 người Mỹ từng đổ bộ trong D-Day, Tổng thống Trump nhắc lại thành tích oai hùng của các cựu chiến binh Mỹ luống tuổi hiện diện.

Vào lúc nửa đêm có 1,000 phi cơ chở 17,000 lính nhảy dù xuống bóng tối sau lưng địch. Bình minh ló dạng đã thấy 7,000 chiếc tàu chở 130,000 binh sĩ đổ bộ vào các bãi biển đầy chông, mìn, hoả lực kinh hồn của lực lượng Đức Quốc Xã phòng thủ dày đặc. Họ xông tới hết đợt này tới đợt khác, không một câu hỏi, không ngần ngừ, không một lời phàn nàn chỉ vì trái tim yêu nhân loại nồng nàn.

Tổng thống Trump kết thúc bài diễn văn “Xin Chúa cầu nguyện cho những cựu binh vĩ đại của chúng ta. Xin Chúa cầu nguyện cho các đồng minh. Xin Chúa cầu nguyện cho những người hùng D-Day”.

Suốt 75 năm qua, Hoa Kỳ luôn luôn dẫn đầu và hợp tác với các dân tộc muốn sống trong xã hội tự do, dân chủ, phát triển để bảo vệ, duy trì nền văn minh nhân loại. Đó là thông điệp mà Tổng thống Donald muốn gửi tới mọi người không phân biệt chủng tộc.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Japan’s new imperial couple wine and dine Trumps as first state guests of Reiwa Era (Japan Times)

Remarks by President Trump and Prime Minister Abe of Japan in Joint Press Conference (Foreign Policy)

Trump meets Japan’s new emperor in lavish welcome ceremony (The Hill)

Trump’s approval rating hits highest point in two years (Harvard CAPS/Harris Poll survey)

Allies mark 75th anniversary of D-Day (DW)

The big challenge after D-day tribute: keep the memory alive (Fox News)

D-Day Remembrance: Trump Mixes Solemnity With Swipes at Mueller and Pelosi (NYT)

Trump UK visit: President branded ‘frightening and dangerous’ as thousands prepare to protest (Independent)

Remarks by President Trump and Prime Minister May in Joint Press Conference (White House)

thao ly  
#10726 Posted : Wednesday, June 12, 2019 12:25:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,707
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

TT Trump gây tranh cãi khi nói tới chiến tranh Việt Nam


June 11, 2019

Lời phát biểu tuần trước của Tổng thống Donald Trump về chiến tranh Việt Nam đang gây ra những phản ứng khác nhau trong cộng đồng cựu quân nhân và công chức của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa hiện đang sống ở Mỹ: có người thông cảm, nhưng cũng có người phản đối.

UserPostedImage

TT Trump & Piers Morgan

Xuất hiện trong chương trình truyền hình ‘Chào nước Anh’ hôm 5/6 khi đang có chuyến thăm Anh quốc , TT Hoa Kỳ Mỹ đã nói về chiến tranh Việt Nam như sau: “Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến khủng khiếp (A terrible War).” (Đài VOA dịch là cuộc chiến tồi tệ).

Thế hệ của ông Trump là thế hệ đối mặt với cuộc chiến Việt Nam mà hồi đó những người đồng trang lứa với ông đã tòng quân để lên đường đi chiến đấu ở quốc gia cách nước Mỹ hơn nửa vòng trái đất.

“Tôi cho rằng đó là một đất nước rất xa xôi và vào lúc đó không có ai từng nghe đến đất nước đó cả,” ông giải thích. “Bởi vậy nhiều người đã chết, điều gì đang xảy ra ở đó vậy?”

“Do đó tôi chẳng bao giờ hâm mộ (cuộc chiến Việt Nam) cả – kiểu như (tôi sẽ hâm mộ) chúng ta chiến đấu chống lại Đức Quốc xã, chúng ta chiến đấu chống lại Hitler.”

“Cuộc chiến đó không phải là điều mà chúng ta nên tham gia,” ông nói và cho biết mặc dù lúc đó ông không xuống đường phản chiến như nhiều người, nhưng ông không hề ủng hộ cuộc chiến Việt Nam.

Đoạn trao đổi này xảy ra khi TT Trump được người dẫn chương trình Piers Morgan hỏi rằng liệu ông có ‘ước muốn’ phục vụ trong quân đội, nhất là ở chiến trường Việt Nam hay không. Ông Trump không phải đi chiến đấu ở Việt Nam vì được miễn quân dịch bốn lần do đang học đại học và một lần vì được cấp giấy chứng nhận ‘bị gai xương gót chân’. Các đối thủ của ông đã chỉ trích việc ông trốn lính là ‘gian trá’ và giấy tờ ông đưa ra là ‘giả tạo’. Hồi tháng Hai năm nay, ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đã khai trước Quốc hội rằng ông Trump ‘đã dựng lên chuyện thương tật đó’ để trốn quân dịch.

Cuộc chiến chính nghĩa

Trao đổi với VOA, ông Lê Văn Quan, người từng là phó Quận trưởng Quận Gò Công dưới thời Việt Nam Cộng hòa và hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, nói rằng ông không đồng ý việc cho rằng cuộc chiến ở Việt Nam là điều khinh khủng.

“Cuộc chiến của Việt Nam Cộng hòa là để bảo vệ sự sinh tồn của miền Nam Việt Nam. Tôi không đồng ý với bất kỳ lập luận nào cho đó là cuộc chiến tồi tệ,” ông nói khi được hỏi về phản ứng với phát biểu của ông Trump và cho rằng “quân đội VNCH đã chiến đấu hết mình để bảo vệ miền Nam”.

“Khi Mỹ rút quân, Việt Nam Cộng hòa vẫn chiến đấu hết mình. Miền Nam mất không phải vì sự hèn yếu của Việt Nam Cộng hòa mà là do sự bức tử của Chính phủ Hoa Kỳ cắt hết mọi viện trợ,” ông nói.

Ông Quan nói phong trào phản chiến ở Mỹ thời bấy giờ ‘là chuyện không tốt’.

“Đám phản chiến ở Mỹ đã làm cho người dân Mỹ hiểu lầm về cuộc chiến ở Việt Nam dẫn tới việc rút quân,” ông nói. “Tôi vẫn coi những kẻ phản chiến đó là tiếp tay với cộng sản, là tội đồ của dân tộc (Việt Nam).”

Tuy nhiên, ông Quan nói rằng về cuộc chiến của người Mỹ ở Việt Nam thì ‘nhìn về khía cạnh chính nghĩa là điều không nên’ vì sự tham chiến của người Mỹ ‘làm mất chính nghĩa cuộc chiến của chúng tôi’. Cho nên, ông đồng ý với ông Trump rằng ‘lẽ ra Mỹ không nên tham chiến’.

“Mỹ tham gia là cần thiết, nhưng không nên bằng hình thức đổ quân mà là bằng viện trợ thật dồi dào cho Việt Nam Cộng hòa,” ông giải thích.

Biện minh cho việc không đi lính

UserPostedImage

Quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường VN

Một vị cựu giới chức khác và cũng là cựu chiến binh của quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông Đinh Hùng Cường, cựu Quận trưởng Thủ Thừa, nói phát ngôn của ông Trump ‘chỉ là lời chạy tội của ông Trump cho việc ông không tham gia cuộc chiến mà thôi’.

“Không ai khen một cuộc chiến đó là chính nghĩa mà tôi lại đứng ở ngoài,” ông Cường giải thích. “Ông ấy nói vậy để biện minh rằng việc ông không tham gia cuộc chiến đó là có lý.”

Ông Cường cho rằng phát ngôn của ông Trump ‘không đúng sự thật’ nên ông ‘không có gì bị tổn thương’ và nói Mỹ phải tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam ‘để giữ lại miền Nam Việt Nam là tiền đồn chống Cộng sản’.

“Nếu là chuyện tồi tệ thì nước Mỹ đâu có bỏ ra 58.000 sinh mạng con người và mấy trăm ngàn người bị thương và tốn bao nhiêu tỷ đô la như vậy?” ông Cường lập luận.

Về việc ông Trump ‘trốn quân dịch’, ông Cường cũng có cái nhìn thông cảm. Ông cho rằng người Mỹ ‘có cái nhìn không quá khắt khe như người Việt về vấn đề này’ và đưa ra ví dụ cựu Thượng nghị sỹ John Kerry có lập trường chống chiến tranh Việt Nam (mà ông gọi là ‘chống nước Mỹ’) nhưng vẫn được Đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên Tổng thống.

Cũng giống như ông Quan, ông Cường lên án mạnh mẽ lực lượng phản chiến của nước Mỹ mà ông Trump nói mình cũng là một phần, mặc dù ông không xuống đường phản đối.

“Tôi ở Mỹ thời điểm đó. Tôi thấy có những tin tức thì đúng nhưng cách bình luận lại sai lạc khiến cuộc chiến Việt Nam mất đi chính nghĩa đối với người Mỹ,” ông cho biết.

“Tôi đã nhìn thấy người Mỹ bị đầu độc bởi tuyên truyền. Họ chỉ được thông báo một chiều những gì Việt Nam Cộng hòa làm (chỉ toàn cái xấu). Cộng sản có nhiều cái xấu hơn mà người Mỹ (lúc đó) không biết.”

Ông giải thích tâm lý phản chiến của người Mỹ là do ‘tổn thất xương máu nhiều quá nên họ không muốn cuộc chiến kéo dài’ và cũng một phần vì ‘người Mỹ muốn giải quyết vấn đề một cách mau lẹ’ trong khi phía Bắc Việt tiến hành cuộc chiến du kích kéo dài và ‘nước Mỹ tự do dân chủ quá’ nên các chính quyền không thể theo đuổi mục tiêu quá mức chịu đựng của người dân.

‘Nên đàm phán, đừng chiến tranh’

Khác với hai ông Quan và ông Cường vốn là cựu sỹ quan từng đi chiến đấu, ông Tommy Lưu, 46 tuổi, hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, là một người trẻ không có bất cứ kinh nghiệm trực tiếp gì về cuộc chiến ở Việt Nam. Ông Lưu nói với VOA ông ‘đồng ý với phát biểu của ông Trump’.

Ông Lưu thông cảm với việc ông Trump ‘trốn lính’ và cho rằng những vị Tổng thống khác trong thế hệ của ông Trump như ông George W. Bush và ông Bill Clinton ‘đều tìm cách trốn lính’ ở Việt Nam bằng cách này hay cách khác.

Theo ông Lưu, những người Mỹ bước vào chiến trường Việt Nam khi đó là ‘không có đường lựa chọn nên buộc phải gia nhập quân ngũ’.

“Nếu gia đình nào có thể lo được cho con cái họ qua hướng khác để không phải nhập ngũ ở Việt Nam, những gia đình giàu có, quyền thế (như gia tộc Bush hay Trump) thì họ sẽ làm,” ông Lưu chia sẻ quan điểm.

“Cuộc chiến nào cũng tồi tệ, cũng có sự hy sinh xương máu của hai bên,” ông Lưu cho biết lý do tại sao ông đồng ý với phát biểu của ông Trump. “Cho nên nếu chính quyền Mỹ thời đó biết đàm phán ngay từ đầu và rút ra từ đầu, không tham gia vào cuộc chiến đó thì sẽ dễ dàng hơn.”

“Đó là ý của ông Trump vì ông ấy là người rất giỏi về đàm phán,” ông nói thêm và cho biết nếu cuộc chiến quan thuế của Mỹ hiện nay nếu đàm phán được để tránh ngay từ đầu thì ‘rất hay’.

Khi được hỏi với suy nghĩ như vậy thì có phải cuộc chiến của miền Nam Việt Nam là không cần thiết, ông Lưu nói: “Do sự tuyên truyền của chủ nghĩa cộng sản nên người Mỹ phải kéo quân qua. Nhưng nếu như giải quyết được trên bàn hội nghị thì đỡ hơn nhiều, chẳng hạn như nhờ Liên Hiệp Quốc đứng ra giám sát hai miền bên nào ở yên bên đó không xâm phạm nhau.”

Trả lời câu hỏi nếu như cuộc chiến là không cần thiết thì liệu xương máu của rất nhiều người lính Việt Nam Cộng hòa và cả của Mỹ liệu có vô nghĩa, ông Lưu nói: “Cha mẹ có con cái nuôi lớn lên bây giờ tham gia vào quân đội và bỏ xương máu thì cha mẹ nào mà không đau buồn.”

“Phải hiểu là họ phải đi quân dịch – họ không còn con đường lựa chọn,” ông Lưu nói thêm.

Trước câu hỏi những người đi lính ở Việt Nam vì tự nguyện và vì tin rằng họ chiến đấu vì chính nghĩa chứ không phải là ‘không còn lựa chọn’ thì sự mất mát của họ có là vô nghĩa? Ông Lưu cho rằng: “Có những người thanh niên bị cuốn hút bởi phong trào. Họ đi lính và bị chết. Điều đó là oan nghiệt cho họ. Nhưng nên quy tội cho chính quyền (vì đã chọn con đường chiến tranh) là đúng hơn.”

“Lúc tôi ra trường thì có cuộc chiến của (cựu tổng thống George W.) Bush ở Afghanistan, tôi không tham gia nhưng bạn bè tôi tham gia vì tôi nghĩ là không đáng (it’s not worth it).” Lưu nói.

“Nếu thanh niên Mỹ có lý tưởng thì sau khi họ chiến đấu ở Việt Nam về, họ nên nói tốt về cuộc chiến ở Việt Nam vì đã hy sinh một phần thân thể, máu xương,” ông Lưu nói.

“Tôi hiểu được ý của ông Trump. Nếu hiểu sâu sắc lời phát biểu của ông Trump thì sẽ thông cảm với ông ấy,” ông giải thích. “Nếu có thể thoát khỏi chiến tranh thì đừng dùng đến chiến tranh vì chiến tranh không bao giờ đem lại lợi ích gì cả.”

VOA

Mắt Buồn  
#10727 Posted : Wednesday, June 12, 2019 9:55:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,926

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Tranh tường thành ma túy trong máu dân Colombia


15/05/201908:33:00(Xem: 1382)
Trịnh Thanh Thủy

Đã từ lâu Colombia nổi tiếng với bạo lực, khủng bố và các tổ chức băng đảng, xã hội đen liên quan tới ma túy. Tuy nhiên trong những năm sau này để nỗ lực phát triển đất nước, chính phủ Colombia đã cố gắng dẹp nhiều tệ đoan xã hội và thay đổi đất nước họ với một bộ mặt rất mới. Trong đó Nghệ Thuật Đường Phố cùng những bức tranh tường đầy nghệ thuật và màu sắc đã được phát triển tột bực. Nhà cửa ở những nơi khá giả, khang trang được sơn phết và trang trí bằng những hình vẽ hoặc khắc hoạ mang nhiều màu sắc khác nhau như phố Zocalos, Guatapé tạo cho Colombia một nét đặc thù nổi trội.

Đặc biệt là Bogotá, thủ đô của nước này đã trở thành quê hương của các bức tranh tường muôn màu, vạn vẻ, trông thật tuyệt vời với trên 5000 bức đầy nghệ thuật. Medellin, thành phố đông dân thứ nhì, cũng có nhiều tranh tường. Hiện nay, với sự hỗ trợ của chính quyền, rất nhiều nghệ sĩ chuyên môn nổi tiếng vẽ tranh tường của địa phương và các nơi trên thế giới đã đổ về đây, thay phiên nhau thi thố tài năng. Nghệ thuật đường phố bỗng biến thành một nét văn hoá rực rỡ mà người dân Colombia rất tự hào khi nói đến nó. Du khách từ khắp nơi trên trế giới bắt đầu đến thăm Colombia ngày một nhiều hơn. Theo chân đoàn du lịch tôi ghé thăm xứ sở của cà phê vào một tháng đầu xuân, là tháng ít mưa nhất của đất chỉ có hai mùa "mưa" và "khô" này.

UserPostedImage

Pic 1 Tranh Tường The Cat- Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 2 Một Góc đường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 3 Tranh Tường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

Nhắc đến lịch sử tranh tường ở Bogota phải nói đến sự liên hệ của một xứ có xã hội bất ổn, vô cùng phức tạp với những khoảng cách giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo. Bạn không thể ngờ, một sự thay đổi lớn lao đã biến Bogota thành đô thị của Nghệ thuật đường phố, phát xuất từ một bi kịch.

Vào năm 2011, các cảnh sát đã đuổi theo và giết chết một hoạ sĩ Graffiti là Diego Felipe Becerra, 16 tuổi. Cậu ta được biết đến với cái tên Tripido, khi cậu đang phun sơn vẽ hình chữ ký của chú mèo Felix trên bức tường gần con đuờng Calle 116 và Avenida Boyaca. Cảnh sát đã cố gắng che đậy chuyện này, giả mạo bằng chứng và buộc tội Becerra là một tên cướp có vũ trang. Tuy nhiên cha mẹ của cậu và cộng đồng nghệ thuật thành phố không ai tin lời cảnh sát. Có những cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp thành phố và hai sĩ quan bắn cậu cuối cùng đã bị bắt giữ. Đó chính là một bước ngoặt quan trọng của xã hội Columbia. Ngày nay, Bogotá là một trong những thành phố thân thiện với nghệ thuật đường phố nhiều nhất trên thế giới. Cả những bức tường cao tới bảy tầng trên các đường phố lớn đã được sử dụng làm tranh vẽ.

Cảnh sát hiện bảo vệ quyền của các nghệ sĩ và thành phố thường xuyên hỗ trợ văn hóa nghệ thuật đường phố thông qua các ưu đãi và các dự án do thành phố tài trợ. Người dẫn tour cho tôi biết điều này và anh ta cũng là một trong các thành viên của dự án vẽ tranh tường cho thành phố.

Trước khi đến Bogota, tôi đã ghi tên trên mạng tham dự Graffiti Tour do một nhóm có tên The Original Bogota Graffiti Tour chuyên môn tổ chức. Họ không lấy lệ phí nhưng bạn có thể cho tiền trà nước(tip) khoảng từ 8 tới 12 đô, tùy bạn. Phải nói đây là một tổ chức rất chuyên nghiệp, người dẫn Tour có trình độ kiến thức uyên bác, giải thích tường tận về lịch sử tranh tường ở Colombia kể cả các biến động chính trị, xã hội liên hệ rất cặn kẽ. Anh thông thạo tiếng Anh vì từng lớn lên và học ở New York. Anh dẫn cả đoàn đi qua các con đường lịch sử từ thời bắt đầu có tranh tường với các lối viết bậy những biệt danh(nick name) trên tường, của một người có tên là Darryl Mc Cray với biệt danh là "CornBread". Ông này sinh ra ở Philadelphia và tự nhận mình là người đầu tiên phát minh ra lối viết bậy trên tường. Cuối năm 1960 ông và các bạn đã viết biệt danh-nickname của mình trên tất cả các bức tường của thành phố Philadelphia. Chính phủ khổ sở đến nỗi phải bắt giam và cho báo chí loan tin là CornBread đã chết. Sau đó phong trào viết biệt danh lan ra khắp New York, nở rộ đến đỉnh điểm năm 1970 ở Hoa Kỳ rồi lan ra cả Âu Châu.

UserPostedImage

Pic 4 Một góc thơ mộng - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 5 Tranh Tường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 6 Tranh Tường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

Thực ra, nếu không nhờ các nét vẽ chuyên nghiệp tài hoa của các hoạ sĩ tranh tường, những bức tranh tường nguyên thủy chỉ là những chữ nghệch ngoạc viết tắt tên của các kẻ vẽ bậy, biệt danh (nickname), chữ viết tắt của các băng đảng đường phố hay tệ hơn chỉ là các mảng sơn màu vô nghĩa xịt bậy bạ trên các bờ tường thành phố.

Người dẫn tour giới thiệu tên tác giả và giải thích từng bức hoạ với nội dung và chi tiết của những câu chuyện chính trị hay xã hội liên hệ, rất thú vị. Anh chỉ cho xem một số tác phẩm hay nhất do các hoạ sĩ địa phương và quốc tế vẽ như Ciclope (Argentina), Kiptoe (Hoa Kỳ), Kike (Argentina), Amazon (Brazil) và Ericailcane (Ý). Lối vẽ đầy nghệ thuật này được lan rộng trên khắp các khu vực con phố. Trên các nhà trọ, mặt tiền cửa hàng, công viên, viện văn hóa và thậm chí trên các thùng đựng hàng trong các kho vận chuyển của công trường La Plaza de la Concordia, là quảng trường lâu đời nhất ở Bogotá. Sự sáng tạo có sự pha trộn giữa kiến trúc thuộc địa và văn hoá lịch sử phong phú của xứ này.

UserPostedImage

Pic 7 Tranh Tường và người dẫn Tour - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 8 Một góc đường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

Gustavo Petro, một thời là thị trưởng của Bogotá, đã ban hành một nghị định xem việc vẽ bậy và vẽ tranh nghệ thuật đường phố là chuyện bình thường để giúp quảng bá những gì được coi là một hình thức nghệ thuật của nét văn hóa mới. Tuy nhiên có 1 thỏa thuận được đặt ra rằng, một số khu vực nhất định vẫn không có graffiti, như các tòa nhà công cộng và di tích lịch sử. Tất nhiên, bản chất của graffiti và nghệ thuật đường phố là chơi trái với quy tắc, vì vậy nhiều hoạ sĩ sáng tạo tự nhiên tìm đến các khu vực này và để lại dấu ấn của họ. Sự việc này gây ra một sự căng thẳng khó chịu với chính quyền. Nền hoà bình giữa các cảnh sát và những nghệ sĩ tuy được thành lập nhưng không dễ chịu tí nào. Năm 2014 lại xảy ra một vụ việc xô xát dẫn đến một cuộc biểu tình graffiti kéo dài 24 giờ bao trùm hết đường Calle 26, nơi có hàng trăm tác phẩm graffiti mới vẽ. Có nhiều cáo buộc tiết lộ rằng nhiều nghệ sĩ graffiti đường phố phải chịu sự lạm dụng, ngược đãi và đôi khi tống tiền từ một số sĩ quan cảnh sát.

Bạn sẽ thấy tranh tường ở khắp nơi, ở mọi góc nhà, góc đường, góc phố. Trong một vài bức tranh có tính thời sự, hình ảnh của Alvaro Uribe đã được hoạ lại. Người dẫn tour bảo ông hiện là một Thượng Nghị Sĩ từ chức và ông từng là vị Tổng Thống trong nhiệm kỳ 2002 tới 2010. Ông từng là một nhân vật gây nhiều tranh luận giữa 2 luồng dư luận bênh và chống, có công và có tội.

UserPostedImage

Pic 9 Cầu thang - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

UserPostedImage

Pic 10 Tranh Tường - Ảnh Trịnh Thanh Thủy

Các hành động ném bom, bạo lực, bắt cóc, khủng bố v..v.. đều được ghi lại như các cuốn phim sống động trên mỗi vuông gạch tường nhà. Ngược lại có các bức tranh diễn tả thế giới thơ mộng của hiện thực huyền ảo tựa trong truyện của nhà văn đoạt giải Nobel văn học năm 1982 Gabriel Garcia Marquez với tác phẩm "Trăm năm cô đơn". Columbia là quê hương của ông. Nhìn những con két màu sắc lộng lẫy hiện diện trong tranh tường ở đây, gợi tôi nhớ con két rất tếu lâm trong truyện của Garcia Marquez. Tôi thích lối kể chuyện hài hước ý nhị của nhà văn này.

Colombia ngày nay đã khác xưa, tôi ghi nhận được nỗ lực bảo vệ du khách của chính phủ bằng cách, cảnh sát có mặt rất đông ở các nơi du lịch công cộng hay quảng trường nổi tiếng. Du khách bị lạc vẫn có thể hỏi đường cảnh sát mặc dù họ biết rất ít tiếng Anh hay chẳng biết chút nào. Tôi bị lạc đường đưa tên khách sạn ra, họ dẫn tôi về tận nơi vì khách sạn gần đó.

Trịnh Thanh Thủy
Orange County 2019

Edited by user Wednesday, June 12, 2019 10:03:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10728 Posted : Wednesday, June 12, 2019 3:13:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,926

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Văn hóa tù binh văn minh Nội Chiến


By Ian Bùi -

May 18, 2019

“Tại sao lại ăn mừng chiến thắng? Những người thất bại chẳng phải là đồng bào chúng ta hay sao?”
Abraham Lincoln

UserPostedImage

Cách đây vài hôm một người bạn gởi cho xem một bức hình xưa, phía dưới có hàng chữ ghi chú như sau:

“28/7/1962 VIETNAM: Một du kích Việt Cộng bị thương được chăm sóc sau một cuộc hành quân trong chiến dịch Dân Tiến tại tỉnh Kiến Tường, phía Tây Sài Gòn. Tù binh được quân đội VNCH đối xử một cách nhân đạo. Trong nhiều trường hợp, một số binh sĩ bị Hà Nội ép đưa vào chiến trường miền Nam đã được thả ra cho trở về với gia đình. UPI”

Bức hình này không thể nào là ảnh ghép hoặc dàn dựng để tuyên truyền; UPI là một trong những Thông tấn xã lớn trên thế giới. Mà thật ra đây cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những chuyện như vầy xảy ra khá thường xuyên ở miền Nam Việt Nam vào thời chiến; nó nói lên phần nào cách nhìn của người dân miền Nam đối với tù binh cộng sản: dù gì chăng nữa họ vẫn là đồng bào. Một khi họ ngã ngựa ta nên đối xử với họ như con người. Có rất nhiều cảnh lính miền Nam đút cơm cho Việt Cộng bị bắt, bị trói. Thậm chí còn cho uống cà phê, hút thuốc lá. Xin mượn một từ thường bị nhà cầm quyền hiện nay lạm dụng (và lợi dụng) để chỉ việc này, đó là “văn hoá”. Dù đang trong cơn dầu sôi lửa bỏng, dân quân miền Nam vẫn giữ được lối suy nghĩ có văn hoá và tấm lòng bao dung.

UserPostedImage

Một cảnh trong trại tù Andersonville, Georgia, nơi 28% tù binh Union đã thiệt mạng. nguồn: library of congress

Nhưng sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 thì người dân miền Nam được nếm mùi “văn hoá” của người đồng bào miền Bắc. Tuy chiến tranh đã chấm dứt, nhưng phe thắng hành xử không giống tí nào câu nói của Abraham Lincoln, vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Không những năm nào họ cũng ăn mừng chiến thắng thật “hoành tráng”, họ còn cấm người miền Nam tưởng niệm binh sĩ VNCH; không cho phép người dân chăm sóc mồ mả của thân nhân; Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà bị cấm vào; cỏ mọc hoang tàn, mộ bia bị bắn phá… Những chính sách và hành động hết sức “vô văn hoá” này tỏ rõ sự khác biệt giữa người Quốc Gia và Cộng Sản.

Nếu như miền Nam thắng, ta không có lý do gì để nghĩ rằng chế độ VNCH sẽ bỏ tù vô thời hạn mấy trăm ngàn binh lính và sĩ quan cộng sản, bắt họ phải lao động cực khổ, bỏ đói họ triền miên. Vô số cựu binh VNCH đã chết trong tù, nhiều khi cả chục năm sau vợ con họ mới được thông báo. Cái “văn hoá” dị hợm này không hề có trong nếp suy nghĩ của người miền Nam. Nhiều người còn mỉa mai rằng chính vì thiếu cái “văn hoá” đó nên VNCH thua là phải. Nghe thì chua chát, nhưng có lẽ cũng đúng phần nào.

Nếu như tháng Năm ở VN người ta “ăn mừng chiến thắng”, thì tháng Năm ở Mỹ có lễ Memorial Day để tưởng niệm chiến sĩ trận vong. Lễ này bắt nguồn từ Nội Chiến 1861-1865, cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Giới sử gia ước lượng con số tử vong trong Nội Chiến là khoảng từ 620,000 đến 750,000 người, tức hơn cả số lính Mỹ chết trong tất cả các cuộc chiến tranh ở nước ngoài cộng lại. Ngoài các người tử trận, số binh sĩ chết trong các trại tù của hai miền Bắc Nam gần bằng tổng số lính Mỹ tử trận tại Việt Nam. Nhưng số tử vong trong tù của Mỹ cao đến như vậy là do tình trạng thuốc men và thực phẩm bị thiếu thốn, chứ không do bị ngược đãi hay lao động cải tạo.

UserPostedImage

TT Lincoln (thứ 3 từ trái) và Nội Các tuyên bố “Giải Phóng Người Nô Lệ”. Tranh của F.B. Carpenter. nguồn: wikimedia

Thời Nội Chiến các tướng Mỹ của cả hai bên đối xử với tù binh dựa trên những quy tắc đến từ Âu Châu đã có sẵn. Trong thời gian đầu, khi miền Bắc chưa công nhận miền Nam là một chính thể độc lập, hai bên không có thoả thuận chính thức nào về việc trao đổi tù binh. Tuy nhiên các vị tướng vẫn tự trao đổi tù binh với nhau theo một quy luật bất thành văn là một-đổi-một. Lính trơn đổi với lính trơn. Sĩ quan đổi với sĩ quan (cùng cấp). Một sĩ quan bằng 15 binh sĩ v.v.

Ngoài ra, hai bên còn đồng ý sử dụng một quy chế gọi là “parole”, tạm dịch là tù treo. Người bị tù treo chỉ bị tạm giam một thời gian ngắn, lấy lý lịch, rồi được thả với điều kiện họ không cầm súng hay phục vụ cho quân đội mình trong bất cứ tư cách gì, đến khi nào có một tù binh tương đương được trả về phía bên kia theo diện tù treo. Nhờ quy chế parole số nhà tù cũng như số lượng tù nhân trong những năm đầu cuộc chiến khá thấp.

Sau một thời gian, hai miền Nam Bắc ký một văn bản để chính thức hoá việc giam giữ và trao đổi tù binh. Nhưng không được bao lâu thì gặp trục trặc. Ðầu năm 1863, trong một nghị quyết táo bạo mang tên Emancipation Proclamation (tạm dịch “Tuyên Ngôn Giải Phóng”), Tổng thống Lincoln dùng quyền Hành Pháp tối cao để tuyên bố “tất cả những người nô lệ da đen trong các tiểu bang phản nghịch [tức miền Nam] từ giờ trở đi được làm người tự do”, và “những người nào đủ điều kiện sức khoẻ có thể tham gia quân đội chính phủ [Union]”…

UserPostedImage

Nghĩa Dũng Đài tại Nghĩa Trang Quân Đội VNCH sau 1975. nguồn: talawas blog

Tuyên ngôn này của Lincoln là một độc chiêu chính trị và quân sự nhằm đánh vào thực lực của phe miền Nam (lúc đó đang bắt người nô lệ phải làm tạp dịch trong quân đội) đồng thời nó cũng giúp tăng cường lực lượng cho quân đội miền Bắc. Ðược bất thần “trả tự do”, nhiều người da đen trốn ra miền Bắc; quân lực miền Nam vốn đã ít ỏi hơn, giờ lại càng thiếu thốn nhân sự. Trong khi đó thì số người da đen nhập ngũ quân đội Union tăng vọt; nhiều đến nỗi cả một sư đoàn Lính Da Màu được thành lập và tạo nhiều thành tích vẻ vang trên chiến trường.

Việc này tất nhiên dẫn đến tình trạng có một số lính da đen bị bắt làm tù binh sau các trận đụng độ. Nhưng vì đầu óc người Mỹ ở miền Nam thuở ấy còn quen kỳ thị, cho rằng người nô lệ da đen không thể nào bằng người da trắng, nên họ không chấp nhận chế độ “một đổi một” như trước. Hai bên thương thuyết không thành, tù binh chiến tranh bị kẹt giữa hai lằn đạn. Kết quả là số lượng tù binh tăng, số nhà tù tăng, số người chết trong tù cũng tăng.

UserPostedImage

Thống kê sau chiến tranh cho thấy trong tổng số khoảng 400,000 tù binh của cả hai bên, 30,000 lính Union đã chết trong các trại tù ở miền Nam (khoảng 15.5% số tù binh) so với 26,000 lính Confederate chết trong các trại tù miền Bắc (khoảng 12%). Trại tù khét tiếng Andersonville ở Georgia là một thí dụ. Nơi đây từng giam giữ chừng 40,000 tù binh Union, trong đó 13,000 người (28%) đã qua đời trong tù.

Văn hoá của người Mỹ còn được thể hiện rất rõ tại các nghĩa trang quân đội của họ. Ði đâu ta cũng thấy các khu mộ dành cho binh sĩ của bên thắng cuộc và thua cuộc được chăm sóc đàng hoàng tử tế. Nhiều nơi lính của hai phe còn được chôn cạnh nhau. Người Mỹ tuy không tự hào có bốn ngàn năm văn hiến, không có chữ “đồng bào” theo ý nghĩa “một mẹ trăm con, cùng một bầu mà ra” như người Việt ta, nhưng xem ra họ lại văn minh hơn ta trong việc hòa hợp hòa giải sau Nội Chiến.

IB
Dallas, TX.

Edited by user Wednesday, June 12, 2019 3:17:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#10729 Posted : Wednesday, June 12, 2019 5:10:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,028

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5271 time(s) in 3527 post(s)
‘Người điên’ Antoni Gaudi và nhà thờ Sagrada Familia nổi tiếng


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
May 10, 2019

UserPostedImage

Khi nhìn vào luận án và trước khi ký tên vào văn bằng chứng chỉ kiến trúc cho chàng sinh viên trẻ tuổi Antoni Gaudi, một giáo sư trường The Escuela Tecnica Superior d’Arquitectura tại Barcelona nói rằng: “Không biết chúng ta trao chứng chỉ này cho một người điên hay cho một thiên tài! Hãy đợi thời gian trả lời.”

Lời nói đó được nói vào năm 1877, năm ra trường của Antoni Gaudi, một sinh viên rất tầm thường, yếu kém về mọi môn học ngoại trừ hai môn “đồ họa và thiết kế building.”

Ngày nay câu trả lời đó đã được giải đáp. Năm 2011 đã có hơn 3 triệu du khách đến viếng thăm những công trình mà Gaudi đã tạo dựng cho dù đã hoàn tất hay vẫn còn đang được tiếp tục xây dựng tại Barcelona.

UserPostedImage

The Holy Church of Sagrada Familia cao vút giữa Barcelona. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng Antoni Gaudi là ai? Ông sanh năm 1852 tại Reus của Tarragona, một thành phố nhỏ nằm về phía Nam Barcelona của Tây Ban Nha. Từ thuở nhỏ, đời sống ông được gắn bó gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt ông có năng khiếu quan sát và phân tích thiên nhiên. Lớn lên ông theo học về ngành kiến trúc, nhưng ông cũng học thêm về triết học, kinh tế, lịch sử và mỹ học. Ông có một quan niệm riêng biệt khác hẳn, ông cho rằng phong thái kiến trúc không tùy thuộc vào các ý tưởng mỹ học mà tùy thuộc vào khung cảnh xã hội chính trị.

Năm 1883, ông nhận lãnh “project” thiết kế và xây ngôi nhà thờ Sagrada Familia. Khởi thủy đây là một dự án của một ông thầy cũ của ông với một ý tưởng dùng các vật liệu khác lạ để xây dựng các trụ cột nhà thờ. Tuy nhiên ý tưởng này đã bị chống đối và người thầy cũ của ông đã phải bỏ dở công trình này và nhường lại cho ông.

Gaudi không thích tham dự vào không khí chính trị, ông sống cô đơn và thường được cho là một người ít giao thiệp, tính tình khó ưa, cộc cằn, và kiêu ngạo. Tuy nhiên, có những người bạn thì lại cho là ông tốt và lịch sự với tất cả bạn bè. Từ ngày nhận lãnh công trình Sagrada Familia, ông đã dành hết cuộc đời còn lại để theo đuổi công trình này.

UserPostedImage

The Holy Church of Sagrada Familia nhìn từ mặt tiền. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu có ai hỏi tôi “ngôi nhà thờ nào lạ lùng nhất mà tôi đã gặp,” tôi sẽ không nghĩ ngợi mà trả lời ngay là ngôi nhà thờ Sagrada Familia ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha (Spain). Cho dù tôi đã có dịp đến thăm viếng rất nhiều ngôi nhà thờ. Mỗi nơi đều có chút ít khác lạ về kiến trúc, về đức tin, nhưng chưa ngôi nhà thờ nào lại cho tôi ấn tượng lạ lùng như ngôi nhà thờ Sagrada Familia.

Theo bản vẽ chính của Antoni Gaudi năm 1883, thì Sagrada Familia là một ngôi thánh đường mang phong thái Gothic, và mái vòm cong hiện đại như những hàng cây cao vút. Các tàng cây tựa như mái vòm cong che kín điện thờ. Phần bên trong điện thờ có lẽ do những người nối tiếp công trình của ông thiết kế, vì khi ông mất thì chưa đến 1/4 công trình của Sagrada Familia được hoàn thành.

Được thiết kế và xây dựng từ năm 1883. Nhưng vì tài chính eo hẹp, cũng như hơn 30 năm ngưng trệ vào những năm chiến tranh thế giới và nội chiến Tây Ban Nha. Cho nên thời gian cần để hoàn tất công trình này càng kéo dài thêm. Công trình xây dựng Sagrada Familia hoàn toàn trông chờ vào sự đóng góp của tín đồ, nên tiền cũng là một vấn đề rất lớn với công trình to lớn này.

UserPostedImage

Hình ảnh điêu khắc “Nhân Loại Thánh Thần Mừng Chúa Ra Đời” tại cổng trước. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ý tưởng Gaudi dự định xây tất cả 18 ngọn tháp xây chung quanh nhà thờ. Có 12 ngọn tháp tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ. Bốn ngọn tháp biểu tượng cho bốn vị thánh đã truyền bá phúc âm như St. Luke, St. Mark, St. John, và St. Matthew. Một tháp biểu tượng cho Đức Mẹ Maria và một ngọn tháp cao nhất (170 mét) sẽ là tháp biểu tượng cho Chúa Jesus. Ngọn tháp này dự định sẽ ngọn tháp cao nhất ở Barcelona mà không có buiding nào vượt qua được. Chưa biết điều đó có thể thực hiện được hay không trong một thế giới tiến bộ và ganh đua ngày nay. Hiện tại công trình mới chỉ hoàn thành 10 ngọn tháp, bốn tháp đang được xây cất và bốn tháp chưa được bắt đầu.

Hiện nay, Sagrada Familia cũng đã hoàn thành một phần nào để lôi cuốn du khách. Chỉ cần nhìn sơ qua về phần phía ngoài của ngôi nhà thờ, cũng đã đủ sức quyến rũ người xem. Mặt tiền của nhà thờ được trang trí bằng các hình tượng điêu khắc tỉ mỉ, miêu tả hình ảnh các thiên thần và nhân loại cùng hướng về chào mừng ngày Chúa giáng sinh. Sự cầu kỳ nhưng đẹp đẽ của các bức tượng khiến du khách phải dừng chân để xem và để tìm hiểu.

Bước vào bên trong nhà thờ, mọi người kinh ngạc về một lối kiến trúc ở phần cung thánh hoàn toàn mới lạ. Phần trong rất là sáng sủa chứ không tối như những phong cách kiến trúc nhà thờ cổ xưa. Một số các khung cửa kính màu sắc hiện diện, nhưng cũng có một số các khung kính trong suốt làm phần bên trong sáng sủa hơn. Các trụ cột được thiết kế như là những hàng cây cổ thụ cao vút, các tàng cây lá đan chéo nhau như là để giữ mái vòm. Các bức tường chung quanh nhà thờ cũng là các hàng cây xen kẽ, các hàng ghế bên trên các hàng cây được thiết kế một cách khéo léo để có thêm chỗ ngồi cho tín đồ đến tham dự Thánh lễ.

UserPostedImage

Kiến trúc điện thờ bên trong Sagrada Familia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Sagrada Familia dự trù sẽ đón 8,000 người tham dự thánh lễ. 7,000 người ở phía dưới và 1,000 người ở các tầng trên quanh tường. Phần cung thánh được làm một cách đơn giản nhưng rất đẹp, thoáng mát nhưng không cầu kỳ.

Phía sau nhà thờ là một công trình hình tượng điêu khắc khắc hẳn phía mặt tiền. Trong khi mặt tiền diễn tả về ngày Chúa Giáng Sinh, thì trái lại bức tường phía sau nhà thờ miêu tả về cuộc đời hy sinh và các chặng đường thánh giá của Chúa.

Từ bức tượng miêu tả Juda ôm hôn Chúa, nhưng bên dưới chân có hình tượng con rắn nhắc nhở đến sự bội phản. Một phương trận (matrix) cho quý vị cộng tất cả các số này lại, dù cộng ngang, cộng chéo, hay cộng các số từ trên xuống dưới thì tổng số cũng ra số 33, số tuổi của Chúa qua đời. Hình tượng con gà, hình ảnh Chúa vác thánh giá, tấm khăn in trên mặt Chúa, Chúa chịu đóng đinh, Chúa phục sinh… đều được nhắc nhở một cách nhẹ nhàng qua các biểu tượng trình bày ở cổng phía sau nhà thờ.

UserPostedImage

Casa Mila, một công trình nổi tiếng của Gaudi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu có đủ tiền thì công trình kiến trúc xây dựng Sagrada Familia được dự trù hoàn tất vào năm 2026, nhằm kỷ niệm đúng 100 năm ngày Gaudi qua đời. Tuy nhiên, mặc dù chưa hoàn thành xong, nhưng Sagrada Familia đã được liệt vào danh sách di sản thế giới UNESCO vào Tháng Mười, 2010, về cách kiến trúc biểu tượng của nó. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cũng đã đến thăm và công bố Sagrada Familia là một thánh đường Catholic.

Có người đã gọi Sagrada Familia Church là nhà thờ Thánh Gia Sagrada, nghe ra thì có vẻ hơi khó hiểu. Nhưng có câu nệ gì về ngôn từ. Có thể ngôi nhà thờ Sagrada Familia chưa cho mọi người cảm thấy đầy đủ đức tin như những ngôi nhà thờ cổ, hay những ngôi nhà thờ nổi tiếng linh thiêng, nhưng rõ ràng Sagrada Familia cho mọi người ngoài Thiên Chúa Giáo có thể hiểu một cách khái quát về tất cả cuộc đời sống của Chúa. Phải chăng đây mới chính là ý nghĩa sau cùng mà Gaudi muốn gửi gắm đến những ai đến thăm viếng nơi đây.

UserPostedImage

Casa Batllo, một công trình nổi tiếng khác của Gaudi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Sagrada Familia chỉ là một trong những di sản của Gaudi gửi đến con người. Đã đến Barcelona mà bạn chưa ghé mắt nhìn qua Casa Mila, Casa Batllo để biết một chút “điên lạ lùng” của một thiên tài thì cũng thật uổng khi đến Barcelona.

Một ngày Tháng Sáu, 1926, Gaudi trên đường đi đến nhà thờ đã bị xe tram (một loại xe điện) đụng phải và lấy đi mạng sống của ông trong lúc công trình Sagrada Familia chỉ mới xong một phần rất nhỏ. Phải thêm ít năm nữa thì Sagrada Familia mới hoàn thành thêm các chi tiết bên trong cung thánh, cũng như cầu thang máy để có thể đưa du khách lên các tầng cao nhất của các ngọn tháp. Kiến trúc chỉ chừng như bây giờ thôi cũng đã cho mọi người thấy được ý tưởng lạ lùng của Antoni Gaudi.

Không biết Gaudi có điên hay không, nhưng bây giờ ai cũng xem ông như một thiên tài. Điên và thiên tài nhiều khi là một và chỉ cách nhau ở một khoảng thời gian.

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Wednesday, June 12, 2019 5:32:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10730 Posted : Wednesday, June 12, 2019 5:44:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,028

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5271 time(s) in 3527 post(s)

Vương cung Thánh đường Sagrada Familia
được phép hoàn tất công trình sau 137 năm.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

09/Jun/2019

UserPostedImage

Vào năm 2016, chính quyền phát hiện rằng Vương cung Thánh đường Thánh Gia chưa bao giờ được cấp giấy phép kể từ khi bắt đầu xây dựng cộng trình vào năm 1882. Cách đây 137 năm, kiến trúc sư Antoni Gaudi đã xin phép thành phố nhưng không nhận được câu trả lời. Bây giờ, Hội đồng thành phố đã khắc phục sự bất thường và đã trao giấy phép cho Ủy ban phụ trách hoàn thành việc xây dựng nhà thờ Công Giáo, dự kiến vào năm 2026.

Vương cung Thánh đường Thánh Gia được hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm vì đã trở thành biểu tượng của thành phố Barcelona. Công trình được thiết kế bởi Gaudi, kiến trúc sư nổi tiếng người Catalan còn được biết đến với Park Guell. Vương cung Thánh đường Thánh Gia được cộng nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 2005.

Theo ủy ban phụ trách kết thúc công trình, Antoni Gaudi đã hỏi thành phố Sant Marti, một ngôi làng hiện do Barcelona thành lập, để xin giấy phép xây dựng vào năm 1882, nhưng ông chưa bao giờ có câu trả lời. Cuối cùng, việc xây dựng trở thành hợp pháp sau 137 năm. Giấy phép xây dựng mới xác nhận rằng Vương cung Thánh đường sẽ được hoàn thành vào năm 2026, với chiều cao tối đa là 172 mét và tổng ngân sách là 374 triệu euro.

Việc xây dựng công trình, được tài trợ độc quyền bởi sự đóng góp và vé vào cửa, sẽ kết thúc vào năm 2026, trùng với một trăm năm Gaudi qua đời vì bị xe điện đâm. Vương cung Thánh đường là di tích được ghé thăm nhiều nhất ở Barcelona, với 4,5 triệu người vào năm 2017 và là một trong những điểm chính thu hút khách du lịch của Tây Ban Nha.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10731 Posted : Wednesday, June 12, 2019 6:57:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,028

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5271 time(s) in 3527 post(s)

ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô
tại Casal Bertone, Rôma


6/12/2019 4:20:30 PM

Chúa nhật, ngày 23 tháng 6, Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô do ĐTC chủ sự sẽ được cử hành tại sân trước nhà thờ Đức Bà An Ủi; sau đó sẽ có rước kiệu Thánh Thể qua các đường phố. Năm ngoái ĐTC đã cử hành long trọng Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô tại giáo xứ Thánh Monica ở Ostia

UserPostedImage

Thứ hai 10/6/2019, ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo: Vào Chúa nhật 23 tháng 6, Lễ trọng Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, vào lúc 6 giờ chiều, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ tại sân nhà thờ Đức Bà An Ủi, trong khu phố Casal Bertone, Rôma.

Ông Alessandro Gisotti cho biết thêm sau thánh lễ sẽ có rước kiệu Thánh Thể đi qua các đường phố và kết thúc bằng phép lành Thánh Thể cũng do Đức Thánh Cha ban. Năm ngoái ĐTC đã cử hành long trọng Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô tại giáo xứ Thánh Monica ở Ostia.

Ngọc Yến
(VaticanNews 11.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10732 Posted : Wednesday, June 12, 2019 7:00:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,028

Thanks: 2453 times
Was thanked: 5271 time(s) in 3527 post(s)

ĐTC gặp các Đại Diện Ngoại Giao Tòa Thánh


6/12/2019 4:27:54 PM

ĐTC Phanxicô mời các Đại Diện Ngoại Giao Tòa Thánh tham dự cuộc gặp gỡ tại Vatican, từ ngày 12.06 hôm nay đến ngày 15.06 tới đây.

UserPostedImage

Các Đại Diện Ngoại giao Tòa Thánh bao gồm các Sứ Thần, là những vị đại diện Tòa Thánh tại các nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; các Khâm Sứ, đại diện Tòa Thánh tại những nước chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Tòa Thánh; và các Quan Sát Viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc ở New York và ở Geneve hay tại một số tổ chức khác.

Củng cố việc tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao Tòa Thánh

Vào các năm 2013 và 2016, ĐTC cũng đã tổ chức những cuộc gặp gỡ tương tự với các vị Đại Diện ngoại giao Tòa Thánh. Theo Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cuộc gặp gỡ là cách thế ĐTC củng cố việc tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao của Tòa Thánh mỗi 3 năm một lần.

Trong cuộc gặp gỡ năm nay sẽ có 103 vị Đại Diện Tòa Thánh, trong đó có 98 Sứ Thần và 5 Quan Sát viên thường trực.

Việc tổ chức cuộc gặp gỡ này được giao cho Phân Bộ Nhân sự Ngoại giao của Tòa Thánh thuộc Phủ Quốc vụ khanh, là Phân Bộ mới được thành lập sau cuộc gặp gỡ vào năm 2016.

Chương trình

Theo chương trình được Phòng Báo Chí Tòa Thánh thông báo, ngày 13.06, các tham dự viên sẽ được ĐTC tiếp kiến. Vào ngày kết thúc cuộc gặp gỡ, 15.06, 46 Sứ thần đã nghỉ hưu cũng được mời tham dự.

Trong chương trình cũng sẽ có hai cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo cấp cao của Phủ Quốc vụ khanh, một số hội nghị cập nhật về các vấn đề hiện tại của Giáo hội, về cộng tác quốc tế và đối thoại liên tôn. Một số buổi họp sẽ được tiến hành theo từng nhóm châu lục. Cũng sẽ có những cuộc gặp gỡ với các Bộ trưởng của các Bộ của giáo triều Roma và các Đại sứ của các nước cạnh Tòa Thánh.

Thánh lễ khai mạc và kết thúc

Cuộc gặp gỡ cũng có những giây phút thiêng liêng có ý nghĩa đặc biệt, trong đó có Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta vào sáng ngày 15 do ĐTC chủ tế. Trong khi đó, Thánh lễ khai mạc cuộc gặp gỡ sẽ do ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh chủ sự vào ngày 12 hôm nay. Các tham dự viên cũng có giờ cầu nguyện tại nhà nguyện Sistina.

Cuộc gặp gỡ sẽ kết thúc với buổi cơm trưa tại nhà trọ thánh Marta cùng với ĐTC.

Hồng Thủy
(VaticanNews 11.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#10733 Posted : Thursday, June 13, 2019 1:44:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Biểu tình dữ dội, Hồng Kông hoãn thảo luận luật dẫn độ


June 12, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình chiếm các con đường dẫn vào tòa nhà Quốc Hội Hồng Kông làm các nhà lập pháp phải hoãn thảo luật dự luật dẫn độ. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

HỒNG KÔNG (NV) – Các nhà lập pháp Hồng Kông vừa phải hoãn thảo luận dự luật dẫn độ gây tranh cãi hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, sau khi hàng ngàn người biểu tình chiếm đóng các con đường chính dẫn đến các văn phòng chính phủ và đòi hỏi phải hủy bỏ dự luật này, mà những người chỉ trích cho rằng sẽ cho phép Trung Quốc dẫn độ bất cứ ai sống ở cựu thuộc địa của Anh.

Theo nhật báo The Financial Times, trong một tuyên bố được đưa ra lúc 11 giờ sáng, thời điểm mà thảo luận bắt đầu, chính quyền Hồng Kông nói rằng họ sẽ thảo luận dự luật này sau, nhưng không cho biết khi nào.

Lãnh đạo của Quốc Hội Hồng Kông hôm Thứ Ba cũng gây tranh cãi sau khi ông tuyên bố là dự luật sẽ được đưa và bỏ phiếu vào ngày 20 Tháng Sáu, sớm hơn dự định.

Trong khi đó, theo nhật báo South China Morning Post (SCMP), hôm Thứ Tư, không thấy bóng dáng các nhà lập pháp Hồng Kông ở đâu vì họ không thể vào tòa nhà Quốc Hội trong khi các con đường đến đó đều bị người biểu tình chiếm đóng.

Người ta cũng không thấy bà Carrie Lam, vị hành chánh trưởng quan Hồng Kông, mà đáng lẽ bà phải có mặt.

Những người biểu tình, đa số tuổi từ 15 đến 30, đeo mặt nạ bởi vì họ sợ bị nhận diện và bị truy tố sau đó, theo Financial Times.

Một phóng viên ảnh bị trúng hơi cay của cảnh sát. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Họ chiếm đóng hai khu vực Harcourt Road và Lung Wo, hai bên hông khu nhà chính phủ, vào lúc giờ cao điểm.

Một số nhà lập pháp thân Bắc Kinh không thể đến các văn phòng chính phủ.

Vì vậy họ phải đưa ra bản tuyên bố, nói rằng, tất cả các đường đều bị chiếm đóng và khuyên các nhân viên không nên lái xe đi làm vì lý do an ninh.

Các tài xế nói họ bị kẹt xe hàng giờ, nhưng thông cảm với người biểu tình.

Trên thị trường tài chính, chỉ số Hang Seng, thị trường chứng khoán của Hồng Kông, giảm 1.2% vào buổi sáng.

Theo SCMP, có 5,000 cảnh sát được huy động làm việc mỗi người một ca kéo dài 12 tiếng.

Đến chiều, những người biểu tình vẫn tiếp tục, và cảnh sát phải bắn hơi cay và đạn cao su vào họ.

Theo CNN, cho tới nay, có ít nhất 72 người tuổi từ 15 đến 66 bị thương.

Theo SCMP, bà Carrie Lam, vài giờ trước khi cảnh sát đụng độ người biểu tình, bà Carrie Lam nói trong nước mắt rằng bà sẽ không từ chức như một số người đòi hỏi, hoặc bỏ dự luật dẫn độ, và rằng bà có một niềm tin mạnh mẽ là phải thông qua dự luật này.

Trong một video cho chính quyền đưa ra vào chiều Thứ Tư, bà Carrie Lam đả kích những người biểu tình xung quanh các tòa nhà chính phủ và quốc hội từ lúc sáng sớm.

“Rõ ràng, đây không phải là cuộc tập họp ôn hòa, mà là một cuộc nổi loạn có tổ chức. Đây không phải là một hành động cho thấy quan tâm đến Hồng Kông,” bà nói. “Từ buổi chiều hôm nay, một số người đã có những hành động nguy hiểm, hoặc ngay cả có thể gây chết người. Những hành động này bao gồm đốt lửa, sử dụng các vật nhọn bằng kim loại, và ném gạch đá vào cảnh sát, cũng như phá hoại các cơ sở công cộng.”

Bà nói các hành động như vậy tạo một đe dọa nghiêm trọng đối với người dân thường và giới trẻ, những người bày tỏ quan điểm của họ một cách ôn hòa, các nhà báo, cảnh sát viên, và nhân viên chính quyền.

Chính sách “một quốc gia, hai thể chế” của Trung Quốc đối với Hồng Kông khi Anh trao trả thuộc địa này cho Bắc Kinh vào năm 1997 có điều khoản bảo vệ tự do cho lãnh thổ này trong 50 năm.

Ngoài ra, Hồng Kông không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết Mỹ “rất quan tâm” đến dự luật này, vì sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng của Hồng Kông.

Khi được báo giới hỏi về việc này hôm Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump nói: “Đó là một cuộc biểu tình lớn mà tôi từng thấy. Tôi hy vọng tất cả mọi chuyện sẽ được giải quyết phù hợp với Trung Quốc và Hồng Kông.”

(Đ.D.)

Edited by user Thursday, June 13, 2019 1:55:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10734 Posted : Thursday, June 13, 2019 1:54:33 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Dân Hồng Kông làm thế giới ngạc nhiên


Ngô Nhân Dụng

June 12, 2019

UserPostedImage

Một người biểu tình nhặt lựu đạn cay và ném trả cảnh sát. (Hình: Billy H.C. Kwok/Getty Images)

Một thành kiến về dân Hồng Kông: Họ chỉ lo làm ăn, họ không quan tâm đến chính trị.

Những người Trung Hoa này đã sống 99 năm trong chế độ thuộc địa Anh Quốc. Chưa thấy ai đổ máu đòi độc lập bao giờ. Được trả lại cho Trung Cộng, họ còn 50 năm chưa phải sống dưới chế độ độc tài. Cộng Sản Trung Quốc chấp nhận nguyên tắc “nhất quốc lưỡng chế,” một quốc gia, hai thể chế khác nhau, cho tới năm 2047.

Nhưng Chủ Nhật vừa qua, hơn nửa triệu người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật về dẫn độ. Chính quyền bất chấp, sẽ cho nghị viện biểu quyết vào ngày Thứ Tư. Ngày đó, mấy trăm ngàn người bỏ không coi cửa tiệm, ngưng công việc làm, nghỉ học, lại xuống đường bao vây tòa nhà lập pháp (LegCo), ngăn các nghị viên không vào họp được.

Bà Carrie Lam là vị “hành chánh trưởng quan” thứ tư từ năm 1997 khi Hồng Kông trở về với Trung Quốc. Tuy xuất thân là một công chức trong chế độ thuộc địa từ năm 1980, bà Lâm Quách Nguyệt Nga (林鄭月娥, Lín-Zhèng Yuè’é) cương quyết bảo vệ dự luật dẫn độ vì đó là một sáng kiến của chính mình, và bà được Bắc Kinh hoan nghênh.

Nhưng tại sao dân Hồng Kông lại quyết tâm chống dự luật này như vậy?

Bà Carrie Lam đưa ra dự luật dẫn độ vì một vụ án giết người ở Đài Loan năm ngoái. Một người Hồng Kông, Trần Đồng Giai (Chan Tong-kai, 陳同佳) đã giết cô bạn gái trong khi đang du lịch, rồi trốn về. Giữa Hồng Kông với Đài Loan không có hiệp ước dẫn độ, nên không thể đưa anh ta qua bên đó xử. Tòa án Hồng Kông lại không có thẩm quyền xử một tội phạm xảy ra ở nước khác. Để “bảo vệ tinh thần thượng tôn luật pháp,” như bà Carrie Lam nói, bà đề nghị tu chính đạo luật về dẫn độ, cho phép từ nay chính quyền được dẫn độ các nghi can qua nước khác, dù hai bên không ký hiệp ước dẫn độ.

Dự luật này được áp dụng hồi tố, cho những vụ án trong quá khứ (như vụ Trần Đồng Giai), cho nên ảnh hưởng sẽ rất lớn. Người dân Hồng Kông lo sợ: Nếu chính quyền Trung Cộng, vin vào luật mới này, đòi dẫn độ những người mà họ coi là phạm pháp thì sao?

Bao nhiêu nhà kinh doanh ở Hồng Kông đã làm ăn trong lục địa. Nếu Trung Cộng buộc họ vào tội hối lộ quan chức thì họ có bị dẫn độ hay không? Ai làm ăn trong một nước Cộng Sản mà không hối lộ? Các thương gia đều có thể bị áp lực, nhất là khi họ làm ăn với Mỹ.

Các giáo hội Thiên Chúa Giáo cũng phản đối. Họ vẫn gửi Kinh Thánh vào phổ biến trong lục địa, một điều Trung Cộng vẫn cấm. Bao nhiêu di dân mới từ lục địa qua Hồng Kông tị nạn cũng lo sợ. Trung Cộng đã từng bắt cóc những người bán sách ở Hồng Kông, vì họ phổ biến sách viết về cuộc tàn sát Thiên An Môn.

Bà Carrie Lam đã sửa đổi một số điều trong dự luật để dân bớt lo. Thí dụ, trong danh sách các tội có thể bị dẫn độ bà đã xóa bớt nhiều thứ “tội” lên quan đến thương mại và các người chuyên nghiệp, để giới kinh doanh thôi chống đối.

Nhưng còn những người dân Hồng Kông khác thì sao? Họ không thể nào yên tâm khi biết rằng dự luật này sẽ mở cửa cho chính quyền Cộng Sản Trung Quốc, khi nào họ muốn, có thể áp dụng pháp luật của họ trên dân cư Hồng Kông!

Từ năm 1997, do quy tắc “nhất quốc lưỡng chế,” dân Hồng Kông vẫn sống với hệ thống luật của Anh Quốc. Người Anh để lại hệ thống tư pháp độc lập, bảo vệ quyền tự do cá nhân và giới hạn quyền hành quan chức. Tòa án Hồng Kông vẫn theo truyền thống Anh, được người dân kính trọng và tin tưởng. Ông Chris Patten, người Anh cầm đầu Hồng Kông sau cùng khi thương thuyết với Trung Cộng, nhận xét về cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật: “Cả Hồng Kông và Trung Quốc đều biết rằng phải có một ‘bức tường lửa’ ngăn cách hai hệ thống pháp luật.”

Dự luật của bà Carrie Lam có thể phá vỡ bức tường lửa đó.

Bà Lam có thể không dụng tâm bắt dân theo luật lệ Trung Cộng. Bà đã thề không bao giờ phản bội người dân Hồng Kông, mắt rưng rưng muốn khóc. Nhưng dân Hồng Kông không bao giờ tin tưởng vào chính quyền Trung Cộng, họ còn khinh bỉ nữa! Trong lúc nửa triệu người đi biểu tình buổi tối ngày Chủ Nhật, nhiều người Hồng Kông vẫn đi coi trận đá banh với đội cầu Đài Loan. Khai mạc, ban nhạc cử hai bản quốc thiều, khi nghe thấy điệu quốc ca của Trung Cộng, cầu trường nổi lên những tiếng la ó chế nhạo!

Người dân Hồng Kông khinh rẻ chế độ độc tài Cộng Sản. Họ biết chắc chắn là tòa án trong lục địa chỉ là tay sai của đảng. Với dự luật dẫn độ mới, họ sợ sẽ mất hết những quyền tự do đã được tôn trọng từ thời thuộc địa.

Từ khi nhà Thanh nhường Hồng Kông cho Anh Quốc, năm 1897, dân Hồng Kông đã được sống trong một hệ thống luật pháp mới, thoát khỏi chế độ tham tàn, độc đoán của các quan chức Mãn Thanh. Cũng giống người Việt ở miền Nam là thuộc địa Pháp, từ giữa thế kỷ 19, đã được hưởng nhiều quyền tự do hơn đồng bào sống dưới chế độ vua quan nhà Nguyễn. Chỉ có ở Sài Gòn và Lục Tỉnh các nhà cách mạng như Nguyễn An Ninh, Tạ Thu Thâu mới có quyền làm báo tố cáo quan lại tham nhũng, được chỉ trích cả chế độ thực dân Pháp; và Phan Châu Chinh mới có quyền diễn thuyết về chế độ dân chủ – trong khi cụ bị triều đình Huế xử tử hình.

Hồng Kông đã là nơi nuôi dưởng những hạt giống tự do, không riêng cho người Trung Hoa mà cũng từng là nơi trú ẩn của những người Việt làm cách mạng, Cộng Sản cũng như quốc gia. Chế độ thuộc địa của người Anh đã tập cho dân Hồng Kông sống trong tinh thần thượng tôn pháp luật, những người cầm quyền cũng phải tuân theo luật lệ. Họ biết bất cứ người dân nào cũng có một số quyền tự do căn bản, chỉ còn thiếu quyền bỏ phiếu. Đó là một nơi có tự do dù còn thiếu dân chủ, nhưng vẫn sống dễ thở hơn những chế độ độc tài của nhà Thanh hay của Trung Cộng. Trong môi trường tự do và luật pháp công minh đó, kinh tế Hồng Kông đã phát triển hơn tất cả các vùng khác ở Á Đông, trừ nước Nhật. Chính vì vậy mà dân Hồng Kông quyết tâm bảo vệ quyền sống của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên dân Hồng Kông cho thế giới thấy họ rất quan tâm đến chính trị khi quyền sống căn bản của họ bị xúc phạm. Năm 2003, sáu năm sau khi thuộc về tay Trung Cộng, dân Hồng Kông đã biểu tình lớn như lần này, hơn nửa triệu người, phản đối một dự luật về an ninh, vì nó đe dọa những quyền tự do dân sự. Sau đó, nghị viện lập pháp LegCo đã phải bỏ không đem ra bàn nữa. Năm năm mới đây, những cuộc biểu tình trong Phong Trào Che Dù (Umbrella Movement) đã lớn tiếng đòi tự do, dân chủ và công lý. Chàng thanh niên nổi bật trong cuộc vận động đó, Joshua Wong, hiện đang bị giam nên không có mặt trong các cuộc biểu tình mới. Nhưng các người đi biểu tình năm nay, phần lớn là thanh niên, thuộc rất nhiều nhóm dân khác nhau.

Người ta thường nghĩ dân Hồng Kông không quan tâm đến chính trị, điều này có một phần sự thật. Nhưng chính vì vậy những cuộc biểu tình, những năm 2003, 2014 và năm nay làm mọi người ngạc nhiên vì tính chất bột phát, bất ngờ. Cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989 cũng bột phát và bất ngờ như vậy. Phong Trào Đoàn Kết, Solidarnos ở Ba Lan cũng bột phát, bất ngờ như vậy!

Nhiều người cũng cho rằng dân Việt Nam hiện nay chỉ lo làm ăn, không quan tâm đến chính trị. Tháng Sáu năm ngoái, người Việt Nam đã cho thấy thành kiến đó sai lầm. Người Việt đã biểu tình từ Bắc vào Nam phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Nhưng dân Việt Nam đâu có kém thông minh hơn dân Hồng Kông, đâu có thiếu dũng cảm nều so sánh với dân Hồng Kông? Những cuộc cách mạng lớn trong lịch sử thường bột phát và bất ngờ!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10735 Posted : Thursday, June 13, 2019 2:42:05 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Mỹ Chống 4 Trên 5 Chế Độ CS Còn Sót Lại


12/06/201900:00:00(Xem: 1064)
Vi Anh

Sau Chiến tranh Lạnh, CS còn kiểm soát được 5 chế độ: Trung Cộng, Cộng sản Bắc Triều Tiên, Cộng sản Cuba, Cộng sản Lào và Cộng sản Việt Nam. Đa số như tắc kè đổi màu chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Âu, Mỹ giúp đỡ, tưởng lầm khi kinh tế phát triển thì chánh trị cung phát triển. Nhưng sau khi trổi dậy TC trở thành đối thủ của Mỹ. Tới thời TT Trump càng ngày Mỹ càng đánh 4 trên 5 chế độ CS còn sót lại trên hành tinh này. Mỗi chế độ CS, Mỹ dùng 1 hay 2 hình thái chiến tranh thế giới khác nhau.

Mỹ đánh vào tổ sư của CS nhóm CS còn sót lai là TC. Đánh TC bằng Chiến tranh thuơng mại rồi lan qua an ninh truyền tin và viễn thông qua vụ Hoa Vi. Cho đến bây giờ qua chưa đầy 1 năm Mỹ trừng phạt TC, tăng giá thuế quan TC gần hết các mặt hàng TC thường xuất cảng vào Mỹ, coi như bó tay TC trong việc nhập hàng vào Mỹ là một thị trường lớn nhứt.

Còn về chiến tranh viễn thông Mỹ đang làm cho điện thoại thông minh của Hoa Vi thành như miếng gạch vụn. Chánh quyền Mỹ cấm bán thiết bị cho Hoa Vi và yêu cầu hai đại công ty Mỹ Google và Apple của Mỹ cắt nguồn với Hoa Vi..

Hồi năm 2017 chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ xem xét giới hạn sinh viên chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán từ một số quốc gia để ngăn chặn nguy cơ bản quyền sở hữu trí tuệ rơi vào tay các quốc gia cạnh tranh.

Hồi 6/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố giới hạn thời gian thực tập của sinh viên Trung Quốc học ngành khoa học và kỹ thuật. Hạn chế số sinh viên và nghiên cứu sinh TC. Tiêu biểu như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kéo dài thủ tục gia hạn lúc trước là 3 tháng bây giờ 1 năm. An ninh Mỹ bắt giữ nhiều nghiên cứu sinh và chuyên viên Trung Quốc tội ăn cắp bí mật thương mại và công nghệ Mỹ. Đại học Emory sa thải nhà nghiên cứu gen Li Xiao-Jiang, một thành viên chương trình “1,000 nhân tài” của Trung Quốc. Hồi tháng 4, ba nhà nghiên cứu Trung Quốc bị trục xuất khỏi Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anderson của Đại học Texas vì bị nghi ngờ lợi dụng hoạt động nghiên cứu liên bang Mỹ. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc trả đũa Mỹ về du lịch, khuyến cáo công dân TQ thận trọng khi tới Mỹ. TC tố cáo "Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ liên tục gây phiền nhiễu cho công dân Trung Quốc thăm Mỹ khi xuất nhập cảnh, trong các cuộc phỏng vấn thị thực, và thông qua các phương thức khác.

Còn Nga hậu CS là một chế độ không đích danh CS như TC, nhưng TT Putin là một trung tá tình báo KGB của Liên xô làm thủ tướng và tổng thống Nga còn lâu hơn Stalin nữa. Ông cai trị Nga như liên xô mà không có Đảng CS, nhưng đảng của ông cũng mạnh không thua gì Đảng CS trong thời tự do, dân chủ giả hiệu. Mỹ đánh kinh tế, ngoại giao của Putin sau khi Putin chiếm cứ sáp nhập vào bán đảo Crimea vào Nga, khuấy rối phá hoại phía biên giới phía đông Ukraine.

Nga liên minh và hợp lực với TC để đối đầu với Mỹ từ năm 2014. Âu Mỹ đã thi hành các biện pháp trừng phạt Nga. Hậu quả là nền kinh tế của Nga hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, cho nên nước này phải quay sang thị trường Trung Quốc và qua đó bớt lệ thuộc vào các thị trường châu Âu. Trung Quốc đã trở thành “nhà đầu tư rất quan trọng” trong nền kinh tế Nga.

Mỹ cũng không quên đánh phá CS Cuba để 'trừng phạt chế độ' CS.

Tin BBC 6 tháng 6 năm 2019, Mỹ vừa tuyên bố lệnh cấm các đoàn khách lữ hành Mỹ đi Cuba, đồng thời cấm các chuyến du thuyền tới quốc đảo này. Lịnh này có hiệu lực từ ngày 5/6. Lệnh cấm cũng áp dụng đối với du thuyền và máy bay tư nhân.

Giới chức Mỹ nói điều luật mới nhằm trừng phạt chế độ cộng sản ở nước này. Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin nói trong một thông cáo hôm 4/6 rằng biện pháp này đáp trả những động thái của Cuba "để gây bất ổn định ở Tây Bán Cầu, giữ chỗ đứng của cộng sản trong khu vực và chống lưng cho các kẻ thù của Mỹ ở những nơi như Venezuela và Nicaragua bằng cách khích động bất ổn định, phá hoại pháp quyền và đè nén các tiến trình dân chủ."

"Những hành động này sẽ giúp giữ đồng đô la Mỹ không rơi vào tay của quân đội, tình báo và lực lượng an ninh Cuba".

Chỉ con có chế độ CSVN TT Trump lại khen và chỉ mánh cho các công ty ngoại quốc hay Trung quốc có thể dời qua CSVN sản xuất kinh doanh qua VN thì khỏi bi Mỹ áp thuế quan cao vì Mỹ không có tăng thuế quan hàng made in VN nhập cảng vào Mỹ. Có thế là một cái bẫy gây chia rẽ VN và TQ nghi ngờ nhau nhiều hơn, giúp cho VN đắc lợi xích lại gần với Mỹ. Tin Hanoi – Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng ngày 4 tháng 6 năm 2019, tòa đại sứ Trung Cộng đã tổ chức họp báo tại Hà Nội. Tại đây, tham tán Hồ Tỏa Cẩm của Tòa đại sứ Trung Cộng khẳng định, không khuyến khích, không cho phép nước này sử dụng Việt Nam, hay các quốc gia khác làm trạm trung chuyển hàng hóa xuất cảng sang.

Trước trả lời trên của đại diện Trung Cộng, tờ báo Nikkei Asian Review của Nhật đã đưa ra dữ liệu phản bác lại rằng, xuất cảng của Trung Cộng sang Mỹ đã giảm 15,2 tỷ Mỹ kim, tương đương 12% trong thời gian từ tháng 1 đến 3 năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất cảng sang Mỹ giảm thì nó lại được xuất sang Việt Nam, Đài Loan, và Mexico tăng trong cùng thời gian này.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 6 năm 2019, báo Tri thức vn cũng đã loan tin, lượng nhôm thanh Việt Nam nhập của Trung Cộng năm 2018 đã cao gần gấp đôi năm 2017 với 62 ngàn tấn. Và con số này chưa đầy đủ, vì có một lượng nhôm nhập cảng được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất cảng. Sự việc đã khiến ngành nhôm Việt Nam gặp nhiều khó khăn, phải đóng xưởng, nhiều lao động bị thất nghiệp.

Nhôm Việt Nam cũng đã bị phía Mỹ áp thuế suất lên 374,15%. Tất cả những dữ kiện này đã tố cáo những lời nói dối trắng trợn của tham tán Hồ Tỏa Cẩm tại buổi họp báo./.

(VA)
Hoàng Nam  
#10736 Posted : Thursday, June 13, 2019 3:18:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,161

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Kỷ lục Women’s World Cup: Mỹ thắng Thái Lan 13 bàn không gỡ


June 11, 2019

UserPostedImage

Cầu thủ Megan Rapinoe, đội trưởng của đội tuyển nữ Hoa Kỳ ăn mừng cùng đồng đội trong trận thắng đội tuyển nữ Thái Lan với tỷ số 13 - 0. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

REIMS, Pháp – Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, đội tuyển bóng đá nữ của Hoa Kỳ gặp đội tuyển Thái Lan trong trận đầu tiên của bảng F, giải Vô Địch Thế Giới Bóng Đá Nữ (Women’s World Cup) diễn ra tại sân vận động Auguste-Delaune Stadium ở Reims, thuộc miền Đông nước Pháp.

Đội Mỹ đang là đương kim vô địch Women’s World Cup 2015 nên là đây là một đội đáng dè chừng. Tuy vậy, không ai có thể đoán được kết quả của trận đấu này.

Vào phút thứ 12 của trận đấu, đội Mỹ ghi bàn thắng đầu tiên. Sau đó lần lượt ghi thêm 12 bàn vào lưới đội Thái Lan. Bàn thắng thứ 13 được ghi vào phút thứ 87 của trận đấu.

Trong lịch sử của World Cup nữ, đây là trận đấu “một chiều” duy nhất từ trước đến nay, với 13 bàn không gỡ.

Trong trận đấu này, riêng nữ cầu thủ Alex Morgan đã lần lượt ghi được 5 bàn trong tổng số 13 bàn của đội tuyển Mỹ.

UserPostedImage

Mỹ thắng Thái Lan với kết quả 13-0. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ. (Hình: LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Đội tuyển nữ Thái Lan. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Cầu thủ của hai đội tranh bóng. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Tiền đạo forward Mallory Pugh vượt qua thủ môn Sukanya Chor Charoenying của Thái Lan. (Hình: LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Trung vệ Rose Lavelle vui mừng sau khi ghi được một bàn thắng. (Hình: LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Cầu thủ Alex Morgan của đội bóng nữ Mỹ ghi bàn thắng thứ năm. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

UserPostedImage

Tiền đạo Megan Rapinoe chào người hâm mộ sau khi trận đấu kết thúc. (Hình: LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Các cầu thủ của đội bóng nữ của Mỹ ôm nhau sau chiến thắng. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)

UserPostedImage

Các cầu thủ của Mỹ chia vui với người hâm mộ. (Hình: LIONEL BONAVENTURE/AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Đội tuyển Thái Lan tỏ lòng tôn trọng với đối thủ sau khi trận đấu kết thúc. (Hình: THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images)

Edited by user Thursday, June 13, 2019 3:28:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10737 Posted : Thursday, June 13, 2019 9:26:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,707
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Obama: 'Hãy đi để biết mình đứng ở đâu trên thế giới'


10 tháng 6 2019

UserPostedImage

Trong tháng Tư, tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Hội đồng Du lịch và Lữ hành Toàn cầu, BBC Travel đã may mắn tham dự một buổi hỏi đáp với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Trong những nhận xét về nhiều vấn đề của ông, người được trao Giải Nobel Hoà bình đã nói với CEO của tập đoàn khách sạn Hilton, Chris Nassetta về việc đi lại nhiều giúp ích cho mỗi chúng ta khám phá xung quanh và thế giới như thế nào, và về tầm quan trọng của việc trân trọng những khác biệt giữa các nền văn hoá phong phú.

Những nhận xét của ông Obama là lời nhắc nhở hùng hồn rằng những chuyến đi trong cuộc đời tạo nên những mối liên hệ, tạo cảm hứng cho sự thay đổi, và xây dựng lòng cảm thông.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của ông về những chuyến đi ông từng có?

Tôi đi khá nhiều, nên thật khó để chọn một. Tôi nghĩ sẽ hợp lý khi nói, với tôi, việc đi cùng các con là điều đáng nhớ nhất. Rất đặc biệt khi ngắm nhìn một nơi, trải nghiệm một nền văn hoá khác, được tiếp xúc với những ý tưởng mới. Những chuyến đi khiến ta trưởng thành thêm. Nhưng, là một người cha, khi nhìn thấy những cảm xúc đó trong mắt con mình thì còn đặc biệt hơn bất kỳ điều gì khác.

Cho nên tôi sẽ chọn những chuyến đi đáng nhớ nhất mà tôi từng có là những lần tôi đi với các con gái. Một số chuyến vô cùng ấn tượng, như khi chúng tôi đi dọc bên trong Điện Kremlin hồi tôi là tổng thống còn Sasha lúc ấy mới bảy tuổi. Nó mặc cái áo choàng dài, trông giống như điệp viên quốc tế vậy.

Đó là một chuyến đi tuyệt vời, chúng tôi đến Nga rồi đi tiếp tới Ý. Tôi tới đó dự họp G20, bọn trẻ tới Rome, tới được Vatican, gặp Đức Giáo hoàng. Sau đó chúng tôi đi Ghana, nơi đã có màn nhảy múa trên nền đất trải nhựa đường.

Được chứng kiến một đứa trẻ 10 tuổi và một đứa 7 tuổi trải nghiệm khám phá thế giới ở mức độ có thể coi là lần đầu tiên, quả là điều mà tôi sẽ luôn nhớ.

Bây giờ, khi chúng đã 20 tuổi và 17 tuổi, việc cùng chúng có các chuyến đi vẫn luôn là điều thú vị.

Cũng có thể nói là việc đi với các con vào lúc này thậm chí còn quý giá hơn, bởi một cháu nhà tôi đã ra ở riêng, cho nên nếu có thể thì quý vị nên khuyến khích chúng có với cha mẹ một chuyến đi dễ thương, để chúng có thể dành thời gian ở cùng cha mẹ, điều mà chúng rất khó có thời gian để làm.

UserPostedImage

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các con gái trong chuyến tham quan có hướng dẫn viên đi kèm tại Cape Coast Castle ở Ghana

Cũng có điều độc đáo khi bạn phiêu lãng thời ngày trẻ. Đệ nhất phu nhân của Kenya đang có mặt tại đây. Thật tuyệt vời khi được gặp bà ấy. Có lẽ một số người trong quý vị đã biết, cha tôi là người Kenya, nhưng tôi không biết nhiều lắm về cha mình.

Những chuyến đi thời trai trẻ

Tôi đã gặp ông ấy một lần, nhưng về cơ bản thì tôi được nuôi dưỡng ở Mỹ. Chuyến đi đầu tiên của tôi tới Kenya là hồi tôi khoảng 25 tuổi. Tôi tốt nghiệp đại học, đã đi làm và khi ấy cha tôi qua đời. Tôi muốn hiểu ông ấy hơn, muốn hiểu rõ hơn về vùng đất của ông ấy. Cho nên tôi đã tới đó một tháng.

Nhưng đầu tiên, tôi đi châu Âu, trước đó tôi chưa từng tới châu Âu bao giờ. Đó là một chuyến đi đáng nhớ bởi nó là một phần quá trình tự khám phá của tôi. Tôi đi một mình. Tại châu Âu, tôi đã ở trong các nhà trọ, mua bánh mỳ gậy và pho-ma ăn hàng ngày. Thỉnh thoảng có uống chút rượu vang nữa.

Tôi vẫn nhớ lần bắt xe buýt đi từ Madrid tới Barcelona qua đêm. Tôi nói tiếng Tây Ban Nha không tốt lắm, chỉ có thể giao tiếp chút ít. Tôi kết bạn với một người cùng đi trên chuyến xe đó, mà người này lại không nói được tiếng Anh. Tôi chia cho anh ấy một ít bánh mỳ, còn anh ấy mời tôi rượu vang. Khi tới Barcelona vừa lúc trời sáng, tôi nhớ là tôi đã đi bộ tới Ramblas, tới thị trấn, rồi mặt trời mọc.

Đó là những chuyến đi đáng nhớ, bởi nó là một phần của tôi, một chàng trai trẻ khi đó đang tìm cách khám phá xem chỗ của mình là ở đâu trên thế giới này.

Tôi đi Kenya, ở đó một tháng. Tôi tới một safari, gặp gỡ các thành viên gia đình mà tôi trước đó chưa từng gặp, thật là một điều đặc biệt.

Kỷ nguyên của công nghệ và thông tin

Với quá nhiều thông tin và một vòng tin tức suốt 24 giờ mỗi ngày, ông có lời khuyên khôn ngoan nào trong việc làm sao để lọc bỏ bớt những ồn ào và xác định được những gì là điều quan trọng?

Chúng ta đang trải qua những thay đổi chỉ trong một thập niên vừa rồi với tốc độ mà trước đây có lẽ phải mất đến hàng thế hệ mới thấy. Kỷ nguyên thông tin, toàn cầu hoá và những tiến bộ công nghệ đã kết gắn thế giới lại với nhau theo những cách thức mà thời tôi mới lớn chưa hề có.

Thực tế là tôi có thể bay từ Washington tới đây chỉ trong vài giờ đồng hồ, và ngay khi hạ cánh tôi đột nhiên đã có thể tiếp cận đầy đủ với mọi người, mọi thứ trên toàn thế giới thông qua cái thiết bị nhỏ bé này [điện thoại di động]. Đó là một cơ hội vô cùng đặc biệt, nhưng nó cũng đang tạo ra những thách thức mới.

Tôi nghĩ rằng ngay lúc này, điều mà chúng ta đang chứng kiến nhiều nhất là mức độ gián đoạn gây ra từ công nghệ, toàn cầu hoá, từ việc liên tục truyền tải thông tin. Chúng khiến cho mọi người cảm thấy không yên tâm, không chắc chắn về thế giới xung quanh.

Có một số thứ rất rõ ràng: những thay đổi về kinh tế, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển, đồng nghĩa với việc thậm chí ở các nước có thu nhập trung bình, những người trước đây cảm thấy khá thoải mái, lúc nào cũng có công ăn việc làm, có hưu bổng, có chế độ trợ cấp xã hội, nay đột nhiên nhận ra rằng họ phải làm mọi thứ thật nhanh, thật vội vã mới đủ để tồn tại. Và họ thấy lo lắng cho tương lai con cái mình.

Có một số điểm liên quan tới vấn đề bản sắc và văn hoá.

Cho dù đó là Brexit ở Anh hay những biến động chính trị ở Mỹ, hay sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý ở châu Âu lục địa, toàn bộ những thứ đó không chỉ là phản ứng trước các thay đổi kinh tế, mà còn là phản ứng trước cảm xúc của con người khi mà vị thế của họ bị bào mòn, cảm giác của họ đối với việc mà họ cho là đất nước họ bị xem thường. Và họ muốn hoặc là có pháp luật tôn nghiêm thực sự, hoặc là có luật pháp ngầm nào đó để bảo tồn những gì mà họ nghĩ là họ đã từng có.

Việc đi lại nhiều cũng nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta chia sẻ và về việc chúng ta đã trở thành kiểu người như thế nào - khả năng để chúng ta nhận ra chính mình trong người khác.

Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa tự nhiên, tinh thần bài ngoại, tâm lý bài người nhập cư - đó là những quan điểm nguy hiểm.

Xét tới cội gốc bản thân và tới việc tôi được nuôi dạy ra sao, thì tôi là người đặt niềm tin vào việc đưa con người xích lại gần nhau thay vì chia rẽ, phân biệt thành 'chúng tôi' và 'bọn họ'.

Nhưng tôi nghĩ một cách khách quan là nếu xét về bản chất của thông tin, du hành, công nghệ, chuỗi cung ứng toàn cầu, tôi cũng có thể nói rằng nếu chúng ta cố tìm cách tái xác lập những đường biên giới 'cứng', vốn rất khó vạch ra một cách cứng nhắc vào thời điểm mà công nghệ và thông tin đã trở nên phi biên giới, thì chúng ta không chỉ sẽ thất bại, mà tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ còn phải chứng kiến những cuộc xung đột lớn hơn, các cuộc đụng độ dữ dội hơn giữa con người với con người.

Đó là khuynh hướng lớn nhất mà tôi cảm thấy quan ngại, bởi nó không chỉ nằm trong một quốc gia cụ thể nào, mà đang là hiện tượng toàn cầu.

UserPostedImage

Vua Tây Ban Nha Felipe VI và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Bảo tàng Reina Sofia

Hiển nhiên là một trong những lợi ích của ngành du lịch lữ hành là nó nhắc nhở mọi người về cả sự vô giá của sự đa dạng mà chúng ta có trên hành tinh nay, lẫn những khác biệt mà chúng ta có, bởi đó là điều đã khiến cho đồ ăn ở Seville khác với đồ ăn ở Bangkok - mà ở cả hai đều rất ngon.

Việc đi lại cũng nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta chia sẻ với nhau và về kiểu người mà chúng ta đã trở thành - là khả năng khiến chúng ta có thể nhận ra chính mình trong những người khác.

Nếu như bạn lang thang qua vài ngôi làng nhỏ ở Kenya và thấy người mẹ cùng đứa con nhỏ chơi đùa, cười vang, thì cảnh đó sẽ không khác gì so với hai mẹ con ai đó vui đùa ở Virginia hay Hawaii.

'Vấn đề môi trường ảnh hưởng tới tình trạng di dân và kinh tế toàn cầu'

Bên cạnh sự bất ổn chính trị, tôi cũng lo lắng về sự bất ổn đối với môi trường.

Tình trạng thay đổi khí hậu là việc không phải sẽ biến mất trong tương lai. Nó được chứng minh là đang xảy ra vào ngay lúc này, và chúng ta đang nhìn thấy những tác động của nó. Một số nơi thuộc loại đẹp nhất thế giới, những nơi mà chúng ta muốn đến thăm nhất, giành thời gian nhiều nhất để tới đó cùng con cái, cháu chắt chúng ta, đang có nguy cơ bị tàn phá bởi những thay đổi đó.

Một số phần huy hoàng, rực rỡ nhất của nền văn minh chúng ta, những công trình được xây dựng dọc theo các đường bờ biển, sẽ không tồn tại được nếu như biển ăn vào đất liền chỉ thêm bốn bộ (1,2m) nữa. Thời tiết khắc nghiệt có thể sẽ khiến một số nơi trên Trái Đất này nên không thể sống được, hoặc không thể tới thăm được nếu chúng ta cứ để cho tình trạng thay đổi khí hậu xảy ra với tốc độ hiện nay.

Và đây chính là điểm tập trung của hai vấn đề mà tôi vừa nhắc tới, thay đổi khí hậu sẽ góp phần tạo ra những hình thức di dân, những nhóm người tỵ nạn, những trận hạn hán, nạn đói - tất cả những điều đó sẽ có tác động tới con người, khiến cho có những nhóm người phải tìm cách sinh tồn.

Quý vị không thể xây tường ngăn cản họ được. Không thể làm điều đó trong thời gian dài hạn.

Cho nên chúng ta cần phải quan tâm lo ngại tới vấn đề thay đổi khí hậu, thậm chí ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng mình đang sống ở một nước phát triển, có khả năng thích nghi và kiểm soát tình hình. Bởi đang có những khu vực rộng lớn trên thế giới, nơi có hàng trăm triệu người, hay tới hàng tỷ người đang không thể kiểm soát được tình hình. Điều đó sẽ làm thay đổi căn bản nền kinh tế toàn cầu.

Tin tốt lành là có những thứ chúng ta có thể làm được để tạo nên sự thay đổi. Tin xấu là ngay vào lúc này, nền chính trị của chúng ta không được thiết kế để xử lý những chuyện đó ở mức nhanh chóng cần thiết.

Chúng ta sẽ đi về hướng nào? Toàn cầu hoá là điều gần như không thể chặn nổi, vậy làm thế nào để vấn đề tự giải quyết?

Tin tốt là những thế hệ kế tiếp chúng ta sẽ tinh tế hơn, sẽ cởi mở với thế giới hơn, thích ứng với đời sống đô thị nhiều hơn, sẽ biết ơn các nền văn hoá khác nhiều hơn so với lớp người cao tuổi.

Khi tôi nhìn vào Malia và Sasha, tôi thấy một phần là bởi chúng có thể tiêu hoá hết cả thế giới ngày nay trên thiết bị nhỏ này [điện thoại di động], cho nên chúng không sợ sự khác biệt, chúng không sợ sự thay đổi, chúng không sợ những thứ bất thường, không quen thuộc với chúng. Đó là thế giới mà chúng đã lớn lên trong đó.

Và hậu quả của nền chính trị quay về quá khứ và xây dựng rào chắn, theo tôi, là một nền chính trị sẽ không hấp dẫn được giới trẻ ở trong nước Mỹ - Đó là một nền chính trị mà họ căn bản là sẽ khước từ.

Có sự tương quan khá mạnh mẽ tại Mỹ giữa những thái độ tiến bộ (về các nền văn hoá, sắc tộc, các khuynh hướng tình dục khác) và độ tuổi.

Tin tốt lành là dân số lớn lên sau thế hệ chúng ta - mà chúng ta tự gọi mình là sự kết thúc của thời Bùng nổ Trẻ em... nhóm đã giúp củng cố cho niềm tin tại Mỹ về dân quyền, quyền của phụ nữ, và rất nhiều các giá trị khác - những người trẻ lớn lên sau chúng ta cảm nhận được những điều đó thậm chí còn mạnh mẽ hơn chúng ta. Họ đã lớn lên cùng với các giá trị đó. Họ coi đó là chuyện đương nhiên.

Tôi cho rằng tin xấu là những người lớn tuổi không thích [chuyển giao quyền lực]. Các cơ quan quyền lực mà chúng ta đã xây dựng thì không được trang bị khả năng phản hồi trước những đòi hỏi mà giới trẻ đưa ra trong việc xử lý những vấn đề như thay đổi khí hậu hay việc có thái độ cởi mở hơn đối với những người trông khác với mình, hay có niềm tin tôn giáo khác với mình.

Những người lớn tuổi có khuynh hướng đi bỏ phiếu cao hơn so với người trẻ. Do vậy, một vấn đề then chốt là cần phải làm thế nào để khuyến khích người trẻ tích cực kết nối, tham gia mạnh mẽ hơn vào việc tái xây dựng các cơ quan nắm giữ trách nhiệm phản hồi nhu cầu của giới trẻ [và] đảm bảo rằng những quan ngại của giới trẻ phải được trình bày.

Truyền thông trong thời hiện đại

Tuy nhiên, điều cuối cùng mà tôi quan ngại là cách thức truyền thông của chúng ta đang hoạt động, nó gây khó cho chúng ta trong việc tạo ra những nền dân chủ hoạt động tốt.

Như tôi từng nói, hồi tôi mới lớn thì chỉ có ba đài truyền hình. Các kênh truyền thông này ít nhiều gì đều nói những điều giống nhau. Và có những tờ báo lớn, nhưng họ đều có chung một tiêu chuẩn biên tập và làm báo.

Hậu quả là cho dù bạn là người bảo thủ hay người tự do, bất kể khuynh hướng chính trị của bạn là gì, thì bạn về căn bản đều nhận được một bộ những tin tức, thông tin như nhau.

Bạn có một quan điểm toàn cầu căn bản chung, cho nên khi bạn có sự bất đồng đối với các vấn đề hay chính sách nào đó, thì đó là lúc bạn tranh luận về việc cần phải làm gì đối với tình huống đó, chứ bạn không tranh luận về những thông tin thực tế.

Ngày nay, truyền thông thật sự đang bị tan vỡ thành từng mảnh, và internet, theo định nghĩa của từ này, cung cấp những thông tin phù hợp với những định kiến có sẵn trong con người chúng ta. Và điều đó khiến cho việc đạt được cái nhìn chung và khả năng xây dựng kết cấu vững chắc trở nên khó khăn hơn.

Điều đó đúng ở mức độ nào đó tại bất kỳ quốc gia nào, và đương nhiên đúng trên internet.

Do vậy, khi quý vị gộp truyền thông xã hội vào để theo dõi thì thực tế là về căn bản, quý vị có thể phải dành toàn bộ thời gian chỉ để thu thập thông tin từ những người đã đồng ý với mình, và các thông tin đó càng củng cố thêm những thiên kiến của quý vị, cách nhìn rất hạn hẹp về thế giới, đó là điều rất nguy hiểm.

Có lẽ có những người trong các quý vị đây đã biết rằng có những quốc gia như Myanmar, nơi mà thông qua Facebook, đã tiến hành thanh trừng sắc tộc đối với người Rohingya; họ đang nuôi dưỡng lòng thù hận với một nhóm người cụ thể, và không nhận được bất kỳ thông tin nào từ thế giới bên ngoài nói cho họ biết rằng: "Bạn đang không hiểu được rằng những người đó không hề tạo ra mối đe doạ gì đối với bạn."

Cho nên, tôi nghĩ rằng một trong những thứ mà chúng tôi phải đấu tranh là: làm sao để chúng ta cổ vũ cho việc du hành và có đầu óc cởi mở trong giới tinh hoa, mà còn khuyến khích những con người bình thường là hãy nắm lấy cơ hội để trải nghiệm những nền văn hoá khác, lắng nghe và giao lưu với những người không phải lúc nào cũng đồng ý hết với mình về mọi vấn đề.

Edited by user Thursday, June 13, 2019 10:39:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10738 Posted : Thursday, June 13, 2019 4:41:21 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,707
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
President Trump’s speech at 75th D-Day anniversary in Normandy


June 12, 2019

Bản dịch NGUYỄN CHÂU: Diễn văn Tưởng Niệm D Day lần thứ 75 của TT Trump tại Normandy, Pháp


“Quý vị là những người vĩ đại nhất sẽ sống mãi trong chúng tôi, quý vị là niềm tự hào của quốc gia chúng ta, quí vị là sự vinh quang của nước Cộng Hòa chúng ta và chúng tôi cảm ơn quý vị tự đáy lòng…”

UserPostedImage

Thưa Tổng Thống Macron , Phu nhân Macron và nhân dân Pháp quốc, cùng Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ, thưa quý thượng khách, các cựu chiến binh và quý đồng xứ người Mỹ.

Chúng ta đang tề tựu nơi đây trước Bàn Thờ của Tự Do, trên chính bờ biển này, trên những dốc đứng này, vào ngày này 75 năm trước, 10,000 người đã đổ máu và hàng ngàn người đã hy sinh mạng sống của mình cho anh em của họ, cho tổ quốc của họ và cho sự sống còn của nền Tự Do.

Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống và chúng ta vinh danh tất cả những người đã chiến đấu nơi đây tại bờ biển Normandy. Họ không muốn lùi bước trước căn cứ này vì nền văn minh. Tưởng nhớ đến hơn 170 Cựu Chiến Binh của Trận Thế Chiến Thứ Hai đang đến cùng với chúng ta hôm nay, quý vị là những người nằm trong số những người Mỹ vĩ đại nhất sẽ còn sống mãi, quý vị là niềm tự hào của quốc gia chúng ta, quí vị là sự vinh quang của nước Cộng Hòa chúng ta và chúng tôi cảm ơn quý vị tự đáy lòng…”

Nơi đây, quý vị chính là hơn 60 cựu chiến binh đã từng đổ bộ vào ngày D-Day. Món nợ mà quý vị cho chúng tôi sẽ mang mãi mãi. Hôm nay chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn bất diệt của chúng tôi. Thời trai trẻ, những con người này đã dấn thân vào một cuộc viễn chinh vĩ đại – một trong những cuộc viễn chinh vĩ đại nhất của mọi thời đại. Sứ mệnh của họ là lịch sử của một thiên anh hùng ca chiến trận và là một cuộc tranh đấu tàn khốc và vĩnh cửu giữa thiện và ác. Vào ngày mồng Sáu tháng Sáu năm 1944, họ đã tham gia vào một lực lượng giải phóng của một quyền lực kinh hoàng và có tầm cỡ đến nghẹt thở.

Sau nhiều tháng chuẩn bị kế hoạch, phe Đồng Minh đã lựa chọn vùng duyên hải cổ đại này để tổ chức chiến dịch nhằm đánh tan sự bạo tàn tinh quái của đế chế Quốc Xã từ bề mặt của trái đất.

Trận chiến đã bắt đầu trong bầu trời trên đầu chúng ta. Trong những giờ khắc căng thẳng đầu tiên lúc nửa đêm, 1,000 máy bay gầm rú ở trên đầu, với 17,000 quân Đồng Minh được không vận tới chuẩn bị nhảy vào vùng tối ngay trên những tàn cây này. Rồi bình minh ló dạng. Địch quân đóng trên những điểm cao này đã nhìn thấy một hạm đội lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Từ ngoài khơi cách bờ chỉ vài dặm, là 7,000 chiếc tàu hải quân chở 130,000 chiến binh. Những chiến binh này là công dân của các quốc gia tự do và độc lập liên kết với nhau vì bổn phận đối với người đồng xứ và đối với hàng triệu người trong tương lai.

Có những người Anh quốc mà sự cao quý và dũng cảm của họ đã bộc lộ xuyên qua trận Dunkirk khốc liệt nhất (tại Pháp) và trong cuộc oanh tạc đêm “London Blitz”. Sự tàn bạo tột bực của cuồng nộ Đức Quốc Xã đã không thể so với sự cao thượng tột đỉnh của vinh quang Anh quốc. Xin cảm ơn quý vị.

Có những nguời Canada, mà ý thức vững mạnh về danh dự và sự trung thành đã thúc đẩy họ đứng lên cầm vũ khi chiến đâu bên cạnh người Anh ngay từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Có những chiến binh người Ba Lan, những người Na-uy kiên cường và những người Úc châu gan dạ.
Có những chiến sĩ biệt kích Pháp hào hiệp đã sớm được gặp hàng ngàn dân nông thôn can đảm sẵn sàng viết nên một chương mới trong lịch sử lâu đời của giá trị Pháp quốc.

Và cuối cùng, là những người Mỹ

Họ đến từ các nông trại của vùng đất miền trung bao la, từ những phố phường của những thành phố phồn hoa rực rỡ trong những xưởng luyện kim của các khu kỹ nghệ nguy nga tráng lệ. Trước cuộc chiến tranh này, nhiều người chưa hề dám mạo hiểm ra bên ngoài cộng đồng của họ. Giờ đây họ đã tìm đến hiến dâng sinh mệnh tại một nơi cách quê nhà nửa vòng thế giới.

UserPostedImage

Bãi biển này đây, tên quân sự là Omaha, đã được quân Đức Quốc Xã bảo vệ với một hỏa lực khổng lồ, hàng ngàn và hàng vạn quả mìn cùng chông sắt nhọn vùi sâu dưới cát. Chính đây là nơi mà hàng chục ngàn chiến sĩ Mỹ đã đến. Lực lượng Bộ Binh Mỹ (G.I.) lên tàu đổ bộ vào buổi sáng hôm ấy đã biết rõ rằng họ đang mang trên vai mình không những chỉ là nhiệm vụ của một chiến sĩ mà còn là số mệnh của cả Thế giới này.

Đại Tá George Taylor, mà trung đoàn 16 Bộ Binh của ông được tham gia đợt đổ bộ đầu tiên, đã tự hỏi cái gì sẽ xảy ra nếu quân Đức chận đứng họ, ngay lúc ấy và tại đấy, khí lạnh trên bãi biển, đã chặn họ lại. Chuyện gì có thể xảy ra? Người Mỹ vĩ đại này đã đáp, “Tại sao trung đoàn 18 Bộ Binh lại tiến tới ngay sau lưng chúng tôi, trung đoàn 26 Bộ Binh cũng sẽ tới luôn. Sau đó có cả Sư Đoàn II Bộ Binh, đã bay lờ lững trên không trung, và Sư Đoàn IX và Thiết Giáp Đoàn thứ 2 và Thiết Giáp Đoàn thứ 3, và tất cả toàn quân. Có lẽ trung đoàn 16 không thể thực hiện việc ấy. Nhưng một người nào đó có thể sẽ làm.”

Một trong những người ấy, trong trung đoàn 16 của Đại Tá Taylor, đó là Bác sĩ quân y Ray Lambert. Bác sĩ Ray chỉ mới 23 tuổi những đã được tặng ba Chiến thương Bội Tinh Purple Hearts và hai huy chương Ngôi Sao Bạc khi chiến đấu ở Bắc Phi Châu và Sicily (Ý).

Tại nơi đó, Ray và người anh là Bill, không còn ở với chúng ta nữa, họ đã phục vụ sát cánh nhau. Trong những giờ đầu của buổi sáng sớm ấy, hai anh em đã đứng cùng nhau trên sàn Chiến Hạm USS Henrico, trước khi lên hai tàu đổ bộ Higgins khác nhau.

Bill nói “Nếu tôi không làm cái đó, xin vui lòng, vui lòng chăm sóc giùm gia đình tôi”. Ray cũng yêu cầu người anh hãy làm giống như vậy.

Trong số 31 người trên tàu đổ bộ của Ray, chỉ có Ray và sáu người khác làm việc đó trên bãi biển. Chỉ có một số ít còn lại. Họ đã đến cái khu vực ngay tại đây phía dưới chỗ chúng ta. Nơi đó thường gọi là Easy Red. Lần này đến lần khác, không biêt bao nhiêu lần, Ray chạy trở lại vào nước biển. Anh lần lượt kéo ra từng người. Anh ta bị bắn xuyên cánh tay, chân anh bị rách toác vì mãnh đạn, lưng anh bị gãy, anh suýt bị chết đuối, anh đã bị chảy máu, ở trên bãi biển hàng giờ và cứu người.

Rồi cuối cùng anh bị ngất lịm. Ngày hôm sau anh tỉnh dậy trong một cái giường nhỏ bên cạnh một chiến sĩ khác bị thương nặng. Anh ta nhìn quanh và nhìn thấy người anh mình Bill.

UserPostedImage

Họ đã làm điều ấy! Họ đã làm điều ấy! Họ đã làm điều ấy! Vào tuổi 98, hôm nay Ray đang ở tại đây cùng chúng ta, với cái Chiến Thương Bội Tinh Purple Heart thứ tư và Ngôi Sao Bạc thứ ba. Từ Omaha, Ray ơi, thế giới tự do đang chào đón ông. Xin cảm ơn Ray!

Trong vòng gần hai giờ, hỏa lực liên tu bất tận từ những dốc đứng trên bãi biển này đã khiến cho quân Mỹ nằm bẹp trên cát, giờ đó đã đỏ với máu của các anh hùng của chúng ta.

Rồi sau đó, chỉ khoảng vài trăm yard cách nơi mà tôi đang đứng, một đột phá đã xảy ra. Trận chiến đã đổi chiều và với sự kiện này, lịch sử đã hình thành.

Dọc theo bãi biển. Đại Úy Joe Dawson, con trai của một nhà truyền giáo Texas, chỉ huy tiểu đoàn G vượt qua một bãi mìn đến một khu đất oằn tự nhiên trong sườn đồi vẫn còn đây.

Ngay bên trên lối đi này phía bên phải của tôi. Đại Úy Dawson lẽn vào phía dưới trục chuyển động của giàn súng máy địch và ném vào những quả lựu đạn. Ngay lập tức, quân đội Mỹ được lệnh tiến lên theo “Dấu kéo của Dawson”. Việc anh ta làm thật tuyệt vời. Anh đã can đảm biết bao. Trung Úy Spaulding và các quân nhân tử Tiểu đoàn E tiến lên tiêu diệt điểm hỏa lực mạnh của địch quân tại một phía xa của nghĩa địa này và chấm dứt sự tàn sát trên bãi biển phía dưới.

Còn vô số những người Mỹ tràn ra ngang qua khu vực này khắp cả vùng nông thôn. Họ đi theo những chiến binh đồng xứ Mỹ từ Utah Beach, và quân đồng minh từ Juneau, bay vút lên Gold, cùng với đoàn không vận và những người Pháp yêu nước.

Binh Nhất Russell Pickett, của Trung đoàn Bộ Binh 116 lừng danh của Sư Đoàn 29, đã bị thương trong đợt đổ bộ đầu tiên trên bãi biển Omaha.

Tại một bệnh viện ở Anh quốc Binh Nhất Pickett thề sẽ trở lại để chiến đấu. “Tội đang sắp trở lại” anh ta nói. “Tôi đang sắp trở lại.”

Sáu ngày sau D-Day. Anh ta trở về với đại đội của anh. Hai phần ba đã tử trận. Nhiều người đã bị thương, trong vòng 15 phút tiến quân vào. Họ đã mất 19 người từ cái thành phố nhỏ của Bedford, Virginia trơ trọi. Chẳng bao lâu, một trái lựu đạn rời Binh Nhất Pickett và anh ta bị thương nặng. Vết thương rất trầm trọng.

Một lần nữa anh ta chọn trở lại đơn vị. Anh ta mặc kệ. Anh ta phải có mặt ở đấy. Thế là anh ta bị thương lần thứ ba và bị hôn mê 12 ngày. Họ tưởng anh đã ra đi. Họ cảm thấy rằng anh ta không còn cơ hội nào nữa. Russell Pickett là người cuối cùng được biết là sống sót của Đại Đội A huyền thoại. Và hôm nay, tin hay không tùy quý vị, anh ta đã trở lại một lần nữa trên những bờ biển này để gặp các đồng đội.

Binh Nhất Pickett, với sự hiện diện của anh, tất cả chúng tôi được vinh hạnh. Chàng trai kiên cường.

Vào tuần lễ thứ tư của tháng Tám, Thủ đô Paris được giải phóng.

Một số người đã đổ bộ nơi đây được đẩy thẳng tới trung tâm nước Đức. Một số người lao vào mở những cánh cửa các trại tập trung của Quốc Xã để giải thoát những người Do Thái đã chịu đựng sự khủng khiếp tận cùng của Holocaust.

Và một số chiến sĩ đã ngã xuống trên các chiến trường khác đã được trở về trên vùng đất này để ngàn thu yên nghỉ.

Trước khi chỗ này được hiến tặng cho lịch sử, khu đất thuộc quyền sở hữu của một nông dân Pháp, một thành viên của lực lượng Kháng Chiến Pháp. Đó là những con người vĩ đại. Đó là những người mạnh mẽ và kiên định. Người vợ bị kinh hãi của ông ta chờ ngày D-Day trong một ngôi nhà lân cận, tay ôm chặt đứa con gái nhỏ của họ.

Ngày tiếp theo, một binh sĩ xuất hiện và nói “Tôi là một người Mỹ.” “Tôi đến đây để giúp đỡ”. Người phụ nữ Pháp bị tràn ngập bởi cảm xúc và khóc. Những ngày sau đó, bà đã đặt những cành hoa trên những ngôi mộ mới chôn của người Mỹ. Hôm nay, cháu của bà ấy Stephanie đảm nhận dịch vụ như là một hướng dẫn viên tại nghĩa trang này. Vào tuần lễ này. Stephanie đã hướng dẫn cụ Marion Wynn 92 tuổi của California đến thăm ngôi mộ của người em tên Don lần đầu tiên duy nhất. Marion và Stephanie cả hai người đang ở với chúng ta hôm nay. Và tôi xin cảm ơn quý vị về sự gìn giữ sống động những kỷ niệm của những anh hùng cao quý của chúng tôi. Xin cảm ơn.

UserPostedImage

Có 9,388 trai trẻ Mỹ yên nghỉ bên dưới những cây thập tự trắng và những Ngôi Sao David hình sáu cánh, nằm trên những mãnh đất đẹp đẽ này. Mỗi một chàng trai này đều được “nhận nuôi” bởi một gia đình người Pháp đã xem họ như con của chính mình. Từ khắp nơi trên nước Pháp họ đã về để chăm sóc những chàng trai của chúng ta. Họ quỳ xuống, họ khóc, họ cầu nguyện, họ đặt những đóa hoa và họ không bao giờ quên. Hôm nay, Mỹ ghì chặt nhân dân Pháp và cảm ơn quý vị đã vinh danh những người quá vãng thân yêu của chúng tôi. Xin cảm ơn.

Đối với tất cả những người bạn bà đối tác của chúng tôi, sự liên minh thân thiết của chúng ta đã được tôi luyện trong sức nóng của chiến trận, được trắc nghiệm trong thử thách của chiến tranh, và được chứng minh trong phúc lành của hòa bình. Mối ràng buộc của chúng ta là bất khả đoạn.

Từ khắp cả Địa Cầu, người Mỹ đã kéo về nơi này xem như thể nó là một thành phần của linh hồn chúng tôi. Chúng tôi đến đây không những chỉ vì những gì mà họ đã làm tại đây, mà còn là vì họ là ai. Họ là những chàng trai trẻ với cuộc sống trọn vẹn trước mắt. Họ là những người chồng đã nói lời tạm biệt với những nàng dâu trẻ và nhận nhiệm vụ như là số phận của họ. Họ là những người cha chưa hề gặp mặt đứa bé trai và bé gái của họ bao giờ bởi vì họ có một nhiệm vụ phải làm, và chỉ Thượng Đế chứng tri cho họ, họ đang tìm cách hoàn thành công việc đó.

Đợt này sang đợt khác, họ đến một cách thản nhiên, không do dự và không phàn nàn. Uy lực hơn sức mạnh của vũ khí Mỹ đó là sức mạnh của những trái tim người Mỹ. Những người trai ấy đã chạy qua ngọn lửa của Địa Ngục, được thúc đẩy bởi một động lực mà không vũ khí nào có thể hủy diệt. Lòng yêu nước mãnh liệt của một dân tộc tự do, vinh quang và có chủ quyền.

Họ đã chiến đấu, không phải để kiểm soát và thống trị, mà là cho tự do, dân chủ và quyền tự chủ. Họ thúc bách vì tỉnh yêu và quê nhà và đất nước, những con đường chính, những sân trường, những thánh đường và hàng xóm và gia đình và các cộng đồng đã cống hiến cho chúng ta những người trai như thế này. Đã có cơ sở cho niềm tin rằng người Mỹ có thể làm bất cứ việc gì, bởi vì chúng ta là một quốc gia cao quý, với một nhân dân có đạo đức, đang nguyện cầu một Thượng Đế công chính. Quyền năng đặc biệt đến từ một tinh thần thực sự phi thường. Sự dồi dào can đảm đến từ một đức tin phong phú.

Những chiến công vĩ đại của một quân đội đến từ chỗ thâm sâu của tình yêu khi họ đối mặt với số phận của mình, những quân nhân Mỹ và Đồng Minh đã đặt số phận của chính họ vào lòng bàn tay của Thượng Đế.

Những người phía sau sẽ nói cho quý vị biết rằng họ chính là những người may mắn, vì một trong nhóm của họ vừa mới nêu nó ra, “tất cả các anh hùng đều được chôn nơi đây”.

Nhưng chúng ta biết những anh hùng này đã làm cái gì, chúng ta cũng từng biết là họ đã dũng cảm biết bao, họ đã đến đây và cứu nền tự do, và sau đó họ trở về quê hương để cho chúng ta thấy rằng tất cả những gì mà nền tự do đã bao gồm toàn diện.

Những thanh niên và thanh nữ Mỹ đã nhìn thấy chúng ta đạt đến chiến thắng, họ cũng không kém phi thường trong hòa bình. Họ xây dựng gia đình, kiến tạo kỹ nghệ, họ đã dựng nên một nền văn hóa quốc gia từng gây cảm hứng cho toàn thế giới trong những thập niên theo sau. Nước Mỹ đã đánh bại chủ nghĩa Cộng sản, bảo đảm Dân Quyền, cách mạng hóa khoa học, phóng một người lên Mặt Trăng và sau đó tiến mạnh tới những biên giới mới – và ngày nay nước Mỹ hùng mạnh hơn bất cứ thời đại nào trước đây.

UserPostedImage

Bảy thập niên trước đây, các chiến sĩ của D-Day đã đánh một kẻ thù nham hiểm từng tự xưng đế quốc ngàn năm. Cho nên khi đánh bại cái ác này, họ đã lưu lại một di sản mà sự tồn tại sẽ kéo dài không chỉ cho 1,000 năm, mà cho mọi thời đại. Bởi vì chừng nào mà linh hồn này còn ý thức trách nhiệm và danh dự, thì chừng đó nền tự do vẫn tồn tại trong trái tim loài người.

Hỡi những người đang ngồi phía sau tôi và hỡi những thanh niên đang an nghỉ trong khu mộ phía trước, tấm gương của quý vị sẽ chẳng bao giờ, sẽ không khi nào trở trở thành xưa cũ. Huyền sử của quý vị sẽ không bao giờ mờ phai, tinh thần của quý vị, sự dũng cảm, sự bất khuất và lòng trung thành sẽ không bao giờ mai một. Những giọt máu mà họ đã đổ xuống, những giọt nước mắt mà họ đã ứa ra, những cuộc đời mà họ đã hiến dâng, sự hi sinh mà họ đã thực hiện, không phải chỉ để thắng một trận đánh. Nó cũng không phải chỉ để thắng một cuộc chiến tranh. Những người đã chiến đấu ở đây đã chiến thắng một tương lai cho đất nước chúng ta. Họ đã thắng để nền văn minh của chúng ta được sống còn, và họ còn chỉ cho chúng ta phương cách yêu thương, trìu mến và bảo vệ lối sống của chúng ta cho nhiều thế hệ tương lai.

Hôm nay khi chúng ta đứng cùng nhau trên vùng đất thiêng liêng này, chúng ta tuyên hứa rằng các quốc gia của chúng ta sẽ mãi mãi hùng mạnh và đoàn kết. Chúng ta sẽ mãi mãi cùng nhau, nhân dân chúng ta sẽ mãi mãi can trường, lòng của chúng ta sẽ mãi mãi trung chính, và con cháu chúng ta sẽ mãi mãi và luôn luôn được tự do. Xin Thượng Đế ban phước cho những cựu chiến binh vĩ đại của chúng ta, xin Thượng Đế phù hộ cho Đồng Minh của chúng ta, Xin thượng đế quan phòng những anh hùng của D-Day và xin Thượng Đế ban phước cho nước Mỹ. Xin cảm ơn, cảm ơn quý vị rất nhiều.

TT D. Trump
Bản dịch Việt Ngữ Nguyễn Châu
[/color]

Edited by user Thursday, June 13, 2019 4:52:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10739 Posted : Friday, June 14, 2019 7:50:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,926

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

June 13, 2019

UserPostedImage

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung (trái) và ca sĩ Trizzie Phương Trinh. (Hình: Facebook Trizzie Nguyen)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cuối tuần này, đến ngày 16 Tháng Sáu, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động, phiêu lưu, hài “Men in Black: International,” “Shaft,” và “Late Night.”

* “Tình Cha” là chương trình ca nhạc do TV Media Network Production tổ chức nhân “Ngày của Cha” sẽ bắt đầu từ 5 giờ 30 phút chiều Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840.

Chương trình mừng “Ngày của Cha” có sự góp mặt của ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Trizzie Phương Trinh, Cam Thơ, Trúc Lam-Trúc Linh, Lilian, Ngọc Trân, Tuyết Trang, Quỳnh Thúy, Phạm Khánh Hưng, Lưu Đăng Khoa, Tân Hy Khánh, Trọng Nghĩa, Ian.

Đêm nhạc còn có sự góp mặt của ca sĩ nhí Vstar Kids Mã Đức Khang.

Làm nên chương trình không thể thiếu ban nhạc Mustand Band, âm thanh Tom & Ruby Chương, ánh sáng Rich’s Event Lighting, cùng MC Trung Nguyễn, MC Thụy Vy, MC Khánh Hoàng, và khách mời đặc biệt MC Thúy Anh.

* “Featuring Henry Chúc” sẽ diễn ra suốt năm tiếng liên tục từ 9 giờ 30 phút tối Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, đến tận 2 giờ sáng hôm sau, tại nhà hàng iTango Restaurant & Lounge, 10022 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92844.

UserPostedImage

Ca sĩ Henry Chúc. (Hình: Facebook Vuong Tai)

Tại đây, ca sĩ Henry Chúc sẽ trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng, được nhiều người yêu thích của những năm 1980, 1990.

* “Live concert Tony Hội” sẽ diễn ra trong suốt năm giờ liên tục từ 9 giờ tối Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, cho đến 2 giờ sáng hôm sau, tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

Chương trình ngoài ca sĩ Tony Hội, còn có sự góp mặt của ca sĩ Trúc Quỳnh, Mỹ Hạnh, cùng MC Quốc Thái.

* Khởi chiếu từ 14 Tháng Sáu tại các rạp ở Orange County và khắp nước Mỹ là bộ phim hành động, phiêu lưu, hài “Men in Black: International” của hãng Columbia Pictures, Sony Pictures Entertainment (SPE), Amblin Entertainment, Original Film, Parkes+MacDonald Image Nation, Tencent Pictures, The Hideaway Entertainment sản xuất; và do Columbia Pictures phát hành.

Phim của đạo diễn F. Gary Gray, biên kịch Matt Holloway, Art Marcum, Lowell Cunningham.

“Men in Black: International” là phần phim thứ tư của series, ra mắt sau hơn hai thập niên kể từ bộ phim đầu tiên và bảy năm kể từ phần phim cuối cùng.

Bộ phim đầu tiên của “Men in Black” (MIB) được sản xuất năm 1997 với sự góp mặt của tài tử Will Smith và Tommy Lee Jones. Năm năm sau, tức là năm 2002, phần hai của series này ra mắt. Và đến 10 năm sau, vào năm 2012, phần ba ra mắt.

Ở phần phim thứ tư này, bộ đôi diễn viên hoàn toàn mới nhưng lại… không mới. Đó là Chris Hemsworth quá nổi tiếng trong “Thor: Ragnarok” và Tessa Thompson với “Avengers: Endgame.”

UserPostedImage

Nam diễn viên Chris Hemsworth và nữ diễn viên Tessa Thompson, cùng nhân vật Pawny do nam diễn viên Kumail Nanjiani chuyển âm (trên vai Thompson), trong phim “Men in Black: International.” (Hình: mpaa.org)

Cả hai đã chứng tỏ sự tương tác ăn ý trong từng pha hài hước, nhưng vẫn đầy cảm xúc lãng mạn không kém. Trong “Men in Black: International,” Hemsworth hóa thân Agent H là một đặc vụ đã có tuổi liều lĩnh và kiêu ngạo, trong khi Agent M của Thompson là một tân binh tuân thủ các quy tắc.

Phim nói về cô Molly vốn biết đến sự tồn tại của tổ chức từ nhỏ và trở nên tận tâm trong việc định vị tổ chức. Khi đó, cô muốn trở thành một trong số họ và được người đứng đầu trụ sở New York, đăc vụ Agent O tuyển chọn. Khi trở thành đặc vụ tập sự, Molly có tên là Agent M được điều động đến trụ sở London. Ở đó, cô hợp tác với Agent H để điều tra về cuộc tấn công hàng loạt của người ngoài hành tinh và sau cùng trở thành bạn của người ngoài hành tinh Pawny.

Mặc dù được người đứng đầu trụ sở London, đặc vụ cấp cao Agent High T, ủng hộ trong cuộc điều tra, thậm chí nhận được phản hồi của đặc vụ Agent C, nhưng cả hai đặc vụ H và M bắt đầu nghi ngờ về điều gì đó không đúng tại MIB.

Bấy lâu nay, MIB luôn là những người hùng thầm lặng, duy trì mối quan hệ hòa bình giữa Trái Đất và các chủng tộc người ngoài hành tinh khác, bảo vệ Trái Đất khỏi những hiểm họa xấu xa ngoài hành tinh. Trong cuộc phiêu lưu mới này, họ phải đối mặt với mối đe dọa mang tính toàn cầu lớn nhất từ trước đến giờ, truy tìm điệp viên hai mang ẩn mình trong chính tổ chức MIB của mình.

Phim dài 1 tiếng 54 phút với các diễn viên Chris Hemsworth (đóng vai Agent H), Tessa Thompson (Agent M), Kumail Nanjiani (chuyển âm cho nhân vật Pawny), Liam Neeson (Agent High T), Emma Thompson (Agent O), Rebecca Ferguson (Riza), Rafe Spall (Agent C), Laurent Bourgeois (Alien Twin), Kayvan Novak (Vungus/ Nasr/ Bassam), Spencer Wilding (Luca Brasi), Marcy Harriell (Molly’s Mom), Inny Clemons (Molly’s Dad), Aaron Serotsky (Men in Black #1), Mandeiya Flory (Young Molly), Matthew Bates (FBI HR Guy), Sartaj Garewal (CIA Recruiter), Stephen Wight (Guy), Brian Silliman (Cabbie), John Sousa (Jimmy the Alien), Jeff Kim (Lead MIB Agent), Michael Adams (MIB Lead Interrogator), Mike Capozzola (Veteran MIB Agent), Annie Burkin (Nerlene), Andrew Greenough (Freddie the Alien), Paul Brennen (Alien Boss)…

* Cũng khởi chiếu từ 14 Tháng Sáu là bộ phim hành động, hài, tội phạm “Shaft” của đạo diễn Tim Story, biên kịch Kenya Barris, Alex Barnow, Ernest Tidyman; được hãng Davis Entertainment, Khalabo Ink Society, Netflix, New Line Cinema, Warner Bros. Digital Networks, Warner Bros. sản xuất; và do New Line Cinema, Warner Bros., Netflix, Warner Bros. Digital Distribution, Warner Bros. Digital Networks phát hành.

UserPostedImage

Từ trái, các diễn viên Jessie T. Usher, Samuel L. Jackson, và Richard Roundtree trong phim “Shaft.” (Hình: mpaa.org)

Đây là sự trở lại của nam diễn viên Samuel L. Jackson trong chính vai ông đã đóng thành công hồi năm 2000. Và đây là bộ phim có sự xuất hiện của cả hai John Shaft đời đầu tiên, ngoài Samuel L. Jackson là John Shaft II, còn có nam diễn viên kỳ cựu Richard Roundtree sẽ tái xuất với vai diễn John Shaft I.

Đây cũng là phần phim tiếp theo của bộ phim cùng tên hồi năm 2000 và thu về gần $110 triệu toàn cầu, trong khi kinh phí sản xuất chưa đến $50 triệu.

“Shaft” là phần năm của series hành động pha hài về thám tử John Shaft kể từ khi bộ phim đầu tiên được phát hành hồi năm 1971. Trong phim, JJ/ John Shaft Jr. là đặc vụ FBI và chuyên gia an ninh mạng có bằng cấp của MIT. Sau cái chết nhiều nghi vấn của bạn thân, anh đi tìm lời giải ở cha mình – điều tra viên huyền thoại John Shaft II. Trên hành trình, họ gặp cả John Shaft I đời đầu – chú của John Shaft.

Phim dài 1 tiếng 51 phút với các diễn viên Samuel L. Jackson (đóng vai John Shaft II), Jessie T. Usher (JJ/ John Shaft Jr.), Richard Roundtree (John Shaft I), Regina Hall (Maya Babanikos), Alexandra Shipp (Sasha Arias), Matt Lauria (Major Gary Cutworth), Titus Welliver (Special Agent Vietti), Method Man (Freddy P), Isaach De Bankolé (Pierro “Gordito” Carrera), Avan Jogia (Karim Hassan), Luna Lauren Velez (Bennie Rodriguez), Robbie Jones (Sergeant Keith Williams), Aaron Dominguez (Staff Sergeant Eddie Dominguez), Ian Casselberry (Manuel Orozco), Almeera Jiwa (Anam), Amato D’Apolito (Farik Bahar), Jalyn Hall (Harlem Kid), Sylvia Jefferies (Once Beautiful Woman), Whit Coleman (Butch Lesbian Girl), Chivonne Michelle (Baby), Tashiana Washington (Sugar)…

* Là phim chiếu trong ngày 14 Tháng Sáu, “Late Night” do Nisha Ganatra làm đạo diễn; kịch bản của Mindy Kaling; được hãng 3 Arts Entertainment, 30West, FilmNation Entertainment, Imperative Entertainment, Kaling International, Stage 6 Films sản xuất; và được Amazon Studios, Entertainment One, Sony Pictures Worldwide Acquisitions, Stage 6 Films phát hành, hứa hẹn là bộ phim hài đầy hấp dẫn.

UserPostedImage

Nữ diễn viên Emma Thompson trong phim “Late Night.” (Hình: mpaa.org)

Bộ phim “Late Night” kể về một người dẫn chương trình trò chuyện đêm khuya nghi ngờ rằng cô có thể sẽ mất chương trình tâm huyết nhất của mình.

Phim dài 1 tiếng 42 phút với các diễn viên Emma Thompson (Katherine Newbury), Mindy Kaling (Molly Patel), John Lithgow (Walter Lovell), Hugh Dancy (Charlie Fain), Reid Scott (Tom Campbell), Denis O’Hare (Brad), Max Casella (Burditt), Paul Walter Hauser (Mancuso), John Early (Reynolds), Luke Slattery (Hayes Campbell), Ike Barinholtz (Daniel Tennant), Marc Kudisch (Billy Kastner), Amy Ryan (Caroline Morton), Blake DeLong (McCary), Jia Patel (Parvati), Annaleigh Ashford (Mimi Mismatch), Halston Sage (Zoe Martlin), David Neal Levin (Plant Manager), Maria Dizzia (Joan), Paige Gilbert (Dee), Cleo Gray (Joyce), Lucas Caleb Rooney (Gabe Eichler)…

(Q.D.)

Edited by user Friday, June 14, 2019 7:57:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10740 Posted : Friday, June 14, 2019 11:23:02 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,171

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris
sau trận hỏa hoạn


6/14/2019 5:45:23 PM

Thông cáo của nhà thờ chính Đức Bà Parischo biết: hai tháng sau trận hỏa hoạn gây thiệt hại nặng nề cho nhà thờ, Thánh lễ đầu tiên sẽ được cử hành trong nhà thờ vào ngày 15.06.

UserPostedImage

Cha sở của nhà thờ chính tòa, Đức ông Patrick Chauvet, cho biết là nhà thờ chính tòa sẽ cử hành ngày cung hiến nhà thờ, thánh hiến bàn thờ, theo truyền thống được cử hành vào ngày 16.06 hàng năm.

Tỏ bày vinh quang của Chúa

Đức ông Chauvet nói với báo La Croix: “Có thể làm cho thế giới ý thức được về vai trò của nhà thờ chính tòa là bày tỏ vinh quang của Chúa là điều rất quan trọng. Cử hành Thánh lễ vào ngày đó, thậm chí trong một nhóm rất nhỏ đi nữa, sẽ là dấu hiệu của vinh quang và ân sủng này”.

Theo tin địa phương, Thánh lễ sẽ được Đức TGM Michel Aupetit của Paris cử hành tại nhà nguyện nơi Mão Gai Thánh được kính trước đây. Nhà nguyện này không bị hư hại trong trận hỏa hoạn ngày 15.04.

Khoảng 20 người sẽ tham dự Thánh lễ và tất cả đều phải đội mũ cứng. Tổng giáo phận Paris cho biết Thánh lễ sẽ được chiếu trực tiếp trên đài truyền hình Pháp.

Xây dựng nhà nguyện Đức Mẹ

Trong khi việc tái thiết nhà thờ đang được thực hiện, những người phụ trách hy vọng xây dựng một nhà nguyện Đức Mẹ nhỏ tại quảng trường phía trước, nhưng chính quyền Pháp chưa cho phép mở lại quảng trường đang bị đóng.

Bởi vì Thế vận hội mùa hè năm 2024 sẽ được tổ chức tại Paris, Thủ tướng Emmanuel Macron muốn nhà thờ chính tòa được phục hồi trong vòng 5 năm.

Trận hỏa hoạn kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ vào chiều tối ngày 15.04 đã gây thiệt hại cho Nhà thờ Đức Bà Paris; ngọn tháp hình mũi tên cao 93 mét có từ năm 1250 bị sụp đổ, cùng với nhiều mái thánh đường. Trong tháp có 500 tấn gỗ và 250 tấn chì. Trên đầu ngọn tháp có hình con gà trong đó có 3 thánh tích: một mảnh mão gai của Chúa Giêsu, một thánh tích của thánh Denis và một của thánh nữ Geneviève.

Hồng Thủy
(VaticanNews 13.06.2019)

Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan bàng hoàng:
Lần đầu tiên một linh mục bị đâm bằng dao
khi sắp cử hành thánh lễ


Đặng Tự Do

12/Jun/2019

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria tại Wrocław phải đóng cửa
Hôm thứ Hai 10 tháng Sáu, một linh mục tại Wrocław, Ba Lan đã bị đâm nhiều nhát dao vào ngực và bụng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250890.htm

Tin tức này làm rúng động Giáo Hội tại Ba Lan vì tại quốc gia nơi đa số dân theo Công Giáo này, đây là lần đầu tiên xảy ra một biến cố như vậy.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là tường trình của Thanh tra cảnh sát Łukasz Dutkowiak về biến cố này.

Ông Łukasz nói rằng trong đời làm cảnh sát của ông chưa bao giờ ông gặp một trường hợp có người lại đi tấn công một linh mục dã man như vậy.

Vị Thanh tra cảnh sát cho biết cha Ireneusz Bakalarczyk, một linh mục nổi tiếng thánh thiện, rất được dân chúng trong vùng mến mộ, đang trên đường từ nhà xứ ra nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria tại trung tâm của thành phố Wrocław thì bị một người đàn ông 57 tuổi chặn đường ngài.

“Sau một cuộc đối thoại ngắn ngủi, y rút dao ra và đâm túi bụi vào ngực và bụng của cha Bakalarczyk. Anh chị em giáo dân đã kịp thời khống chế hung thủ và bắt giữ hắn trước khi cảnh sát đến hiện trường,” thanh tra cảnh sát Łukasz nói.

Ông khen ngợi anh chị em giáo dân đã dũng cảm can thiệp kịp thời và nhận xét rằng:

“Đó là những vết thương trí mạng. Nếu không có sự can thiệp của anh chị em giáo dân, cha Bakalarczyk chắc khó giữ được mạng sống.”

Một phát ngôn viên của Bệnh Viện Đại Học Wrocław cho biết cha Bakalarczyk đã qua khỏi nguy hiểm và tình trạng của ngài đang ổn định dần nhưng có lẽ ngài phải mất một thời gian dài mới phục hồi hoàn toàn.

Đài truyền hình địa phương TVP Info nói rằng khi tiếp cận với cha Bakalarczyk hung thủ lớn tiếng phàn nàn về tai tiếng lạm dụng tính dục trong Giáo Hội trước khi rút dao đâm ngài.

Rafal Kowalski, một phát ngôn viên của tổng giáo phận Wrocław nói rằng hung thủ không có ác cảm cá nhân nào với cha Bakalarczyk nhưng dường như muốn tấn công vào bất kỳ linh mục nào.

Tháng Ba năm nay Hội Đồng Giám Mục Ba Lan công bố rằng có 382 linh mục bị khiếu nại lạm dụng tính dục 625 trẻ vị thành niên trong thời gian từ 1990 đến 2018. 44% các khiếu nại này đã được chính quyền điều tra với kết quả là gần một nửa là những vi phạm thật sự.

Hội Đồng Giám Mục Ba Lan đã thành lập các văn phòng bảo vệ trẻ em tại tất cả 43 giáo phận và tổng giáo phận của Ba Lan, và hơn 3,000 các linh mục đã trải qua các khóa huấn luyện liên quan đến vấn đề này.

Bất kể những cố gắng của các Giám Mục Ba Lan, đã có một làn sóng tấn công dữ dội vào các ngài qua những bài báo và đặc biệt là cuốn phim “Tylko nie mów nikomu” - “Đừng nói với ai” của Tomasz Sekielski, trong đó cáo buộc các ngài bao che hay không có những hành động thích đáng để ngăn chặn tội ác này. Làn sóng tấn công không chỉ dừng lại ở các Giám Mục Ba Lan mà còn nhắm cả đến Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong một lá thư đề ngày 22 tháng Năm, các giám mục Ba Lan đã lên tiếng kêu gọi: “Chúng ta đừng để những việc lành phúc đức, được thực hiện trong Giáo hội bị che khuất bởi tội lỗi của một ít người. Chúng ta hãy hỗ trợ cho các linh mục trong những thời điểm khó khăn này, cầu mong sao cho các linh mục có thể tiếp tục làm việc với sự hy sinh hàng ngày, trong khi không mất đi lòng nhiệt thành và nhận được sự khích lệ từ anh chị em giáo dân.”

ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo


6/14/2019 8:14:52 PM

Chúa nhật 17-11-2019 tới đây, ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo tại Vatican nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo lần thứ 3. 1.500 người nghèo khác sẽ dùng bữa đồng thời tại các địa điểm khác ở Roma.

UserPostedImage

Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết như trên hôm 13-6-2019, nhân dịp họp báo giới thiệu Sứ điệp của ĐTC nhân dịp Ngày Thế Giới người nghèo năm nay.

Trạm y tế khám bệnh cho người nghèo

Theo Đức TGM, cũng như năm ngoái, trong tuần lễ trước Ngày Thế Giới người nghèo, một trạm y tế sẽ được mở tại khu vực liền trước Quảng trường thánh Phêrô, để khám bệnh miễn phí cho người nghèo. Hồi năm ngoái, các bác sĩ và y tá tại trạm y tế này đã khám bệnh và trợ giúp cho khoảng 3 ngàn người. Có vài trường hợp, dân nghèo đến khám giữa lúc họ ở trong tình trạng sắp bị dồn máu cơ tim, và họ đã được cứu sống kịp thời.

Buổi hòa nhạc cho người nghèo

Theo Đức TGM Fisichella, điều mới mẻ nhân Ngày Thế Giới người nghèo vào tháng 11 năm nay là sẽ có một buổi hòa nhạc ngày 9-11 cho người nghèo và với người nghèo, do nhạc trưởng Nicola Piovani và Đức Ông Marco Frisina, trưởng Ca đoàn của giáo phận Roma, điều khiển.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 14.06.2019)

Sự sống thánh thiêng vì là quà tặng của Thiên Chúa


6/13/2019 5:23:56 PM

Trong buổi tiếp kiến chung 12.06, ĐTC nói rằng sự sống phải được bảo vệ từ khi thụ thai cho đến cái chết tự nhiên.

UserPostedImage

Chào các tín hữu Ba Lan, ĐTC nhắc rằng Chúa nhật vừa qua, hàng ngàn người Ba Lan đã tham dự cuộc tuần hành vì sự sống, loan truyền sứ điệp về sự thánh thiêng của sự sống, vì đó là quà tặng của Thiên Chúa.

Bảo vệ và phục vụ sự sống

ĐTC nói: “Chúng ta được mời gọi bảo vệ và phục vụ cho sự sống từ khi mới thụ thai trong lòng mẹ cho đến tuổi già, khi nó có những dấu bệnh tật và đau đớn. Không hợp pháp khi tiêu diệt sự sống, khi biến nó thành đối tượng để thí nghiệm hay đối tượng của các ý thức sai lạc.”

Tôn trọng sự sống

ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện để sự sống con người luôn được tôn trọng, bằng cách làm chứng về các giá trị của Tin mừng đặc biệt trong môi trường gia đình.

Hồng Thủy
(VaticanNews 12.06.2019)

Hai triệu tín hữu Hồi Giáo và Kitô Giáo
hành hương đến Tu viện ở Smalut tại Ai Cập


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

10/Jun/2019

UserPostedImage

Hai triệu tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo đã thực hiện một cuộc hành hương để khẩn cầu Đức Mẹ Maria can thiệp vì an ninh và hòa bình tại vùng đất Ai cập. Họ đã tham gia vào nghi thức phụng vụ dịp lễ Chúa Giêsu lên trời trong những ngày qua tại tu viện Deir Al Tayr ở Smalut. Tu viện là một trong những di tích lớn nhất với chiều cao 45 mét. Nhiều hầm mộ cổ trở thành nhà thờ. Có 3 nhà thờ sát nhau. Kitô hữu đến Petra vào thế kỷ thứ 3 và thứ 4 sau khi dân Nabataen di cư sang nơi khác.

Các tín hữu của cộng đồng Kitô giáo và Hồi giáo viếng thăm tu viện trong tuần lễ này vì tu viện được biết đến với nhà thờ cổ được đục chạm ở trung tâm của phần phía đông ngọn núi. Cuộc hành hương đến tu viện tạo thành giai đoạn thứ hai, được gọi là "Con đường Thánh Gia", hành trình kết hợp những nơi mà Đức Mẹ, thánh Giuse và Hài nhi Giêsu đi qua khi họ lánh nạn ở Ai Cập để thoát khỏi bạo lực của Hêrôđê. Mỗi năm, 35 triệu người hành hương đi trên con đường này.

Một tháng sau lễ Chúa Phục sinh và cho đến lễ Chúa lên trời, trẻ em của các gia đình Kitô hữu được rửa tội ở Smalut trong hang động nơi Thánh Gia tìm ra nơi ẩn náu. Các cử hành trong tuần qua là sáng kiến được thêm vào, biểu lộ tính đặc trưng cho mối quan hệ truyền thống giữa Kitô hữu Ai Cập và Hồi giáo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Ai Cập vào năm 2017 và nói về chuyến viếng thăm tông đồ của ngài trong buổi gặp chung các khách hành hương ngày 4 tháng 10 năm 2017: "Tôi cảm kích nhớ đến chuyến thăm tông đồ của tôi tại vùng đất tốt của bạn và dân tộc hào phóng của nó; là vùng đất nơi thánh Giuse, Đức Trinh Nữ Maria, Chúa Giêsu Hài Đồng và nhiều ngôn sứ đã sống, vùng mảnh đất được chúc phúc qua nhiều thế kỷ bởi dòng máu quý giá của các vị tử đạo và các vị công chính; vùng đất của chung sống và hiếu khách; vùng đất của gặp gỡ, lịch sử và văn minh"

(Nguồn: Agenzia fides)

Căng thẳng Iran - Mỹ có vượt quá kiểm soát?


5 giờ trước

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48636855

Mỹ công bố video cáo buộc Iran tấn công tàu dầu

Liệu chiến tranh giữa Mỹ và Iran có xảy ra không, sau khi Tổng thống Donald Trump quy tội cho Tehran quanh vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Hải quân Mỹ công bố đoạn băng video mà họ tuyên bố cho thấy một tàu Iran đang gỡ bỏ một quả mìn chưa nổ từ một con tàu chở dầu.

Trả lời Fox News hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Iran đã làm, các bạn thấy con tàu rồi đó."

Ông Trump chỉ vào đoạn video, mà Mỹ nói quay cảnh tàu Iran gỡ một quả mìn chưa nổ khỏi tàu Kokuka Courageous do Nhật sở hữu.

Hình ảnh của Mỹ được nói là do tàu USS Bainbridge quay. Tàu khu trục này đã cứu 21 thủ thủy khỏi con tàu chở dầu.

Hai tàu chở dầu bị tấn công gần Eo biển Hormuz, rất quan trọng cho việc chở dầu trong vùng.

Iran đã bác bỏ mọi dính líu, giống như hồi tháng Năm, khi xảy ra các cuộc tấn công hồi tháng Năm nhắm vào các tàu chở dầu trong vùng Vịnh.

Hoa Kỳ nay khẳng định cả hai vụ đều do Iran làm.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48636855

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khăng khăng về vai trò của Iran.

Ông Pompeo nói kết luận của Mỹ dựa trên tình báo, các vũ khí sử dụng, mức độ chuyên môn cần có và các vụ tấn công khác của Iran trước đây.

Nếu bị tấn công, rất có thể Iran sẽ mở chiến tranh tổng hợp, sử dụng các nhóm dân quân trong vùng thực hiện tấn công các mục tiêu.

Đó là một viễn cảnh rất đáng lo ngại trong vùng.

Với Hoa Kỳ, một cuộc tấn công bằng hải quân và không quân vào Iran cũng sẽ gây ra rủi ro.

Có vẻ như đến giờ này, Tổng thống Mỹ Donald Trump không mặn mà với các sứ vụ quân sự ở hải ngoại. Các vụ không kích của Mỹ ở Syria chỉ mang tính biểu tượng.

Nhưng nếu các tiếng nói diều hâu trong chính phủ Mỹ thắng thế, và Iran cảm thấy bị đe dọa, liệu nó có dẫn tới tính toán sai cho cả hai phía?

Một cuộc chiến tình cờ, không chủ ý, là một rủi ro có thật.

UserPostedImage

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Năm rằng thế giới không muốn "một đối đầu lớn ở Vùng Vịnh".

Trung Quốc, EU và nhiều nước đã kêu gọi kiềm chế.

Căng thẳng Iran và Mỹ đã gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Kể từ đó, Washington đã gia tăng trừng phạt Iran.

Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm chỉ còn 400.000 thùng mỗi ngày, so với 2, 5 triệu thùng hồi tháng 4/2018.

Vụ tấn công tàu chở dầu hôm thứ Năm xảy ra trong khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang thăm Iran.

Jon Alterman, từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói: "Luôn có khả năng có ai đó đổ trách nhiệm cho Iran."

"Nhưng khả năng lớn hơn, đây là cố gắng nhằm thúc đẩy ngoại giao Iran bằng cách khiến quốc tế thấy cần giúp Mỹ và Iran nói chuyện."

Sài Gòn: Quán bún bò ‘chống Trung Cộng’
bị chính quyền CS cưỡng chế


June 14, 2019

UserPostedImage

Quán bún bò Dũng Đinh sau khi bị chính quyền cưỡng chế. (Hình: Facebook Dung Dinh)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sáng 14 Tháng Sáu, nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc”.

Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước”, “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”

Chủ quán, Facebooker Dũng Đinh, từng là một ca sĩ được nhiều người ở Sài Gòn biết đến hồi thập niên 1990. Ông đã phát video trực tiếp cuộc cưỡng chế của nhà chức trách lên trang cá nhân nhưng bị phá sóng.

Báo Dân Trí cho hay: “Quán bún bò Dũng Đinh là công trình xây dựng tạm với khung kim loại, phủ bạt, không có tường bê tông kiên cố. Người dân tại khu vực này nghe tin quy hoạch đã gần 20 năm nay nên không ai dám xây dựng kiên cố và chỉ dám xây dựng tạm để sinh sống qua ngày. Người dân chỉ biết đất của họ được quy hoạch để làm trường học. Tuy nhiên, sau hàng chục năm trôi qua, người dân vẫn chưa thấy trường học nào, họ chỉ thấy hàng loạt chung cư mới đã được xây dựng trong khu quy hoạch này.”

Hồi năm 2015, quán Dũng Đinh từng mở quán ở một địa điểm khác, đang buôn bán đắt khách thì bị chính quyền cho người xông vào tịch thu các khẩu hiệu chống Trung Cộng dán ở quán.

UserPostedImage

Ông Dũng Đinh và quán bún bò trước khi bị chính quyền cưỡng chế. (Hình: Facebook Dung Dinh)

Ông Dũng sau đó dồn hết vốn liếng, mở quán trên mảnh đất 1,600 mét vuông ở phường 4, quận 8.

Khi hay tin quán của ông Dũng bị cưỡng chế, nhiều blogger đã bày tỏ sự ủng hộ ông trên mạng xã hội.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo Làng Mới viết trên trang cá nhân: “Giờ đây thì các bạn trẻ mất đi chỗ ăn bún thú vị. Ông Dũng lâm vào cảnh phá sản. Gần chục nhân viên của ông rơi vào cảnh thất nghiệp khi cái quán này bị cưỡng chế.”

Ông Dũng, năm nay 52 tuổi, ngơ ngác như người mất hồn: “Tất cả như một cơn ác mộng. Tôi tự hỏi, mình đã làm gì sai? Tôi dựng mái che tạm trên đất mình, không có một viên gạch, không một hạt xi măng. Tôi không làm công trình kiên cố. Tôi tự hỏi, tội của tôi là gì?”

Phía trước quán bún bò Dũng Đinh là quy hoạch trường học và công viên. Người dân đã phải rời đất với cái giá rẻ mạt, nhường chỗ cho dự án Topaz City của đại gia bất động sản. Trường học, công viên, chỉ là cái cớ để lấy đất. Có lẽ, tội của ông Dũng là nghèo mà không bán nước!

(T.K.)

Mỹ Bày Mưu, TC Tức Khí Đánh CSVN?


14/06/201900:00:00(Xem: 1625)
Vi Anh

Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền Mỹ của TT Trump dùng mưu kế, chọc cho Chủ Tịch Tập Cận Bình [TCB] tức khí CSVN đắc lợi vô căn trên thiệt hại quá lớn của TC trong Chiến tranh Thương mại với Mỹ.

Sẵn dịp trong lúc uy thế trong ngoài nước sa sút, TCB như các hoàng đế Trung Hoa khác thường muốn có một chiến thắng để xoá nhoà những công luận bất lợi. Trong một số nước mục tiêu, CSVN là mục tiêu TC dễ ăn nhứt, Mỹ không xen vào là chính CSVN. Và khi CSVN bị CS TQ đánh cho từ chết tới bị thương, người dân VN, người Việt Quốc gia yêu nước, nội lực dân tộc vùng lên, trổi dậy chống thù trong là CSVN và giặc ngoài là TC để giành lại độc lập. Lực lượng quốc gia cứu nguy dân tộc có thể kêu gọi quốc tế chống quân Tàu Cộng xâm luợc VN, chánh quyền Mỹ có thể đứng về phía tân chánh quyền VN, theo chánh nghĩa của Mỹ dân tộc nào dựng lên chống xâm lược, chống áp bức bóc lột, Mỹ có thể đứng bên cạnh. Nhứt là chánh quyền Trump từng hô hào chống chủ nghĩa Xã Hội, mà dân tộc VN là dân tộc phải chịu hai tầng áp bức của hai Đảng CS Tàu và CSVN hơn 2/ 3 thế kỷ rồi.

Khi lực lượng tự do, dân chủ chống CSVN và CS TQ lên tiếng kêu gọi Mỹ yểm trợ, lúc đó mới thấy mưu sâu kế độc của Mỹ giải trừ CS ở VN. Và lúc đó mới thấy mưu sâu kế độc của chánh quyền Mỹ. Lúc đó mới hiểu nguồn cơn tại sao TT Trump hô hào thế giới chống Chủ Nghĩa Xã Hội mà lại ca ngợi CSVN, giúp CSVN, là để tạo chia rẽ, nghi ngờ, mâu thuẫn giữa hai Đảng CSVN và CSTQ.

Lúc đó mới hiểu tại sao chính TT Trump dẫn đường chỉ lối cho các các công ty ngoại quốc làm ăn ở TQ sang VNCS là một công hai việc trong chiến tranh thương mại và kinh tế chống TC. Một mặt làm hại kẻ thù TC, làm cho sản xuất kinh doanh của TC mất máu, thịt. Mặt khác làm lợi, lấy lòng CSVN giúp cho kẻ thù của kẻ thù TC mạnh lên.

Theo tin VOA 09/06/2019, Bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao HoaKỳ rao hàng dẻo miệng mời gọi CSVN,“Chúng tôi nóng lòng muốn làm việc tiếp với chính phủ Việt Nam để bảo đảm rằng họ có các thiết bị [quân sự] tốt nhất trên thế giới và các thiết bị đó tới từ Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận“cung cấp hỗ trợ an ninh” cho Việt Nam “trong đó có máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6, tàu tuần duyên cũ, trọng tải cao của Tuần duyên Mỹ và một số xuồng tuần tra loại nhỏ”.

Q.Bộ Trưởng QP Mỹ Shanahan gặp riêng Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bên lề Đối thoại Shangri-La.

Bà Thứ Trưởng QP Mỹ Thompson cũng đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và đã có các cuộc trao đổi “thẳng thắn” về “các kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Việt Nam và việc tăng cường khả năng phòng thủ của Việt Nam”.

Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ mới đây công bố, hàng Việt Nam nhập cảng vào Mỹ tăng 38% trong bốn tháng đầu năm 2019, hơn Đài Loan chỉ 22%, Hàn Quốc chỉ 17%.

CSVN lần đàu tiên công khai và minh thị chống TC tuồn hàng qua CSVN, dán nhãn hiệu xuất cảng sang Mỹ để né thuế. Theo bản tin của Reuters ngày 10/06/2019, hải quan Việt Nam cho biết phát hiện rất nhiều vụ lách né lệnh áp thuế xuất cảng 25% của Mỹ từ khi thương chiến Mỹ-Trung nổ ra. «Giả mạo xuất xứ, đóng lại bao bì bất hợp pháp thường xảy ra đối với hàng dệt may, thuỷ sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm và gỗ ép..» của Trung Quốc, theo một bản thông cáo của Tổng cục Hải quan.

Trong một bản tuyên bố phổ biến công khai, tổng quát, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh, người có thân phụ bị TC áp lực Bộ Chánh Trị CSVN phải từ dịch, lên án thủ đoạn này «làm hại cho uy tín của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam». Tình trạng nêu trên được báo chí Việt Nam loan tải, phổ biến tổng quát.

Trở lại tiềm năng TC đánh CSVN. TCB không thể không uất hận thái độ hành động phản thầy của CSVN. Về ngoại giao Mỹ mở rộng cửa cho các lãnh đạo CSVN đến viếng thăm và công cán ở Mỹ. TT Trump đã mời Tổng Bí Thư, Chủ Tich Nước Nguyễn phú Trọng và Ô. Trọng đã hứa. Mới đây Phó Thủ Tướng Phạm bình Minh đi Mỹ chuẩn bị cho Tổng Trọng công du Mỹ. Ngoài ra còn có Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc hồi năm 2017, Bộ Trường Quốc Phòng, Công an gần đây công du Mỹ.

RFI ngày 15-05-2019 có một bài sưu khảo quan trọng tựa đề “Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là đối thủ lý tưởng để Trung Quốc “luyện binh”. Đại ý rất lý thú, cần thiết cho vấn đề VN, xin trích ra để đồng bào Việt Nam rộng đường suy gẫm.“Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng kỳ cựu tại trung tâm Mỹ Rand Corporation, nguyên là cố vấn cho trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Châu Á - Thái Bình Dương, đã giả định rằng: “Đến một lúc nào đó, Quân Đội Trung Quốc sẽ cần phải kiểm tra (trên chiến trường) năng lực mới của họ - và Việt Nam hoàn toàn có thể bị coi là đối thủ được ưa thích”.

Theo chuyên gia Grossman, là Quân Đội Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ thích lao vào một cuộc chiến không có khả năng lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc. Điều đó có nghĩa là nếu chiến đấu với các nước có hiệp ước an ninh với Mỹ như Úc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan, có rất nhiều nguy cơ là Trung Quốc phải chạm trán Mỹ, điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Việt Nam có thể bị TQ đánh bại dễ dàng. Cái may mắn cho Quân Đội Trung Quốc vào lúc này là họ sẽ có lợi thế quân sự áp đảo ở Biển Đông.

Việt Nam chưa bao giờ thực sự chiến đấu trong các lĩnh vực không quân và hải quân (mặc dù cũng phải thừa nhận là Quân Đội Trung Quốc cũng vậy).

Dù sao thì việc Việt Nam chỉ là một cường quốc bậc trung, nên dễ bị đánh bại, có thể giúp TCB cải thiện năng lực của Quân Đội Trung Quốc.

Tóm lại, không có đối thủ nào ngoài Việt Nam có thể mang lại cho Quân Đội Trung Quốc các điều kiện thuận lợi như vậy./.

(VA)

Trạm BOT Hòa Lạc bị dân ‘phong tỏa’ 4 ngày liên tiếp


June 14, 2019

UserPostedImage

Đoạn đường giữa tỉnh lộ 446 (đường nhỏ) và đường Hòa Lạc - Hòa Bình. (Hình: Zing)

HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Người dân đỗ năm xe tải và một xe đò tại khu vực soát vé của trạm thu phí BOT Hòa Lạc, tiếp tục làm tê liệt trạm BOT này trong suốt bốn ngày qua.

Báo VNExpress cho biết, chiều 14 Tháng Sáu, 2019, trạm thu phí BOT Hòa Lạc không thể hoạt động vì nhiều người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) dùng xe tải chắn ngang làn thu phí. Đây là ngày thứ tư liên tiếp trạm thu phí này bị chặn.

Do thời tiết nắng nóng, người dân không còn tập trung ở trạm BOT để phản đối như ba hôm trước. Họ đỗ năm xe tải và một xe đò tại khu vực soát vé của trạm thu phí và căng thêm hai tấm biểu ngữ ở đây.

Các xe cộ qua trạm sẽ đi vào làn dành cho xe hai bánh và không phải trả tiền phí dù có khoảng năm nhân viên soát vé làm việc tại đây. Xung quanh trạm không có công an xuất hiện.

Một số người dân cho biết, các xe tải tham gia phản đối luân phiên đỗ tại khu vực quầy thu phí. “Chúng tôi sẽ để xe ở đây cho đến khi chính quyền đưa ra được phương án hợp lý nhất,” một người dân xã Yên Quang nói.

Trước đó từ ngày 10 Tháng Sáu, người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn không đồng tình với chính sách miễn giảm giá vé của nhà đầu tư. Theo phương án đưa ra, nhà đầu tư giảm 50% cho các chủ xe là tổ chức, cá nhân nằm trong phạm vi bán kính năm cây số của trạm thu phí, miễn thu phí 100% với xe buýt.

UserPostedImage

Các xe tải đậu trong trạm thu phí Hòa Lạc. (Hình: VNExpress)

Nói với báo Zing, ông Lê Văn Điệp (ở xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn) đưa ra yêu cầu hoặc là hoàn trả tuyến đường 446 cũ, nếu không thì miễn 100% phí cho những người dân quanh khu vực.

Theo ông Điệp, tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình được xây mới hoàn toàn. Tuy nhiên, khi đường chạy ngang qua khu vực xóm Văn Minh, xã Yên Quang (huyện Kỳ Sơn) lại đè lên tỉnh lộ 446 trước nay người dân vẫn sử dụng khoảng hơn một cây số. Đáng nói, ở đoạn đường đè lên này, nhà đầu tư đã cho đặt trạm thu phí, tạo thành thế độc đạo, khiến xe cộ nào cũng phải đi qua và trả phí oan.

“Trạm thu phí cắt đôi xóm Văn Minh, Ủy Ban Nhân Dân xã, trường học, trạm y tế nằm ở phía bên kia. Giờ chúng tôi muốn đưa con đến trường hay đi đâu dù chỉ vài trăm mét cũng phải mất phí. Cả đi và về là 34,000 đồng ($1.4) rất tốn kém,” ông Điệp bực tức nói.

Phần đường còn lại của tỉnh lộ 446 xuống cấp nghiêm trọng cũng khiến người dân bất bình. Theo người dân địa phương, trong quá trình thi công cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, nhà đầu tư đã sử dụng đường 446 để vận chuyển nguyên vật liệu.

“Họ nói thi công xong sẽ hoàn trả tỉnh lộ 446 đẹp hơn, tuy nhiên đến nay vẫn không làm gì,”ông Nguyễn Minh Hợp, người dân xóm Văn Minh nói.

“Cháu tôi sang năm đi học lớp 1, tôi tính xin cho nó học trường làng thay vì ra ngoài xã. Trường xã nằm trên đường 446 khó đi quá, ngày mưa thì nước ngập, người lớn đi còn trơn ngã, nắng thì mịt mù bụi, rồi ổ voi, ổ gà, nguy hiểm lắm,” bà Tuyết, người dân xóm Văn Minh cho biết.

Ông Bùi Quang Bát, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình, chủ đầu tư dự án xác nhận từ đầu Tháng Sáu, 2019, hoạt động thu phí của dự án đã gặp khó khăn khi người dân liên tục phản đối. “Bốn ngày vừa qua chúng tôi ước tính thiệt hại khoảng 950 triệu đồng ($40,711). Công ty đã gửi văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết”, ông Bát nói.

Tin cho biết, hồi cuối Tháng Tư, 2019, Bộ Giao Thông Vận Tải cho phép doanh nghiệp đầu tư dự án tổ chức thu tiền dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí Hòa Lạc – Hòa Bình từ 0 giờ ngày 3 Tháng Năm “để hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình.” Mức phí thấp nhất là 35,000 đồng/lượt xe ($1.5) và cao nhất là 180,000 đồng ($ 7.7) một lượt xe.

Sau hơn bốn ngày thu phí, do nhiều tài xế tập trung chống đối, trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình phải xả trạm trong chiều 7 Tháng Năm.

(Tr.N)

Phạm Bình Minh đang ‘lên hương’?


June 12, 2019

UserPostedImage

Phạm Bình Minh trong chuyến đi Mỹ tiền trạm cho Nguyễn Phú Trọng

Thường Sơn

(VNTB) – Có vẻ sao chiếu mệnh đang là là bay trên đầu Phạm Bình Minh – Phó thủ tướng Việt Nam.

Tại kỳ họp quốc hội tháng 5 – 6 năm 2019, Phó thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn của các cử tri và đã đề cập đến một nội dung không thuộc phần hành của ông ta: công tác phòng chống tham nhũng.

“Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng như các vụ AVG, Vũ nhôm; Út trọc; Thép Thái Nguyên…. Bên cạnh đó, tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm, chẳng hạn như các dự án PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm…” – Phạm Bình Minh nói.

Đáng chú ý, phụ trách phần việc phòng chống tham nhũng là thuộc về Trương Hòa Bình – Phó thủ tướng thường trực.

Hiện tượng ‘lạ’ trên, kết hợp với một vài dấu hiệu khác trong thời gian gần đây, phát ra chỉ dấu về tương lai của Phạm Bình Minh có thể ‘lên hương’.

Sau lần phải đọc báo cáo về chuyên đề dân số tại Hội Nghị Trung Ương 6 vào tháng Mười năm 2017 bất chấp thân là ngoại trưởng để rồi sau đó rơi vào tình trạng bị ‘thất sủng’, có những biểu hiện cho thấy Phạm Bình Minh đã “ngoan hiền dễ bảo” hơn với Nguyễn Phú Trọng.

Vào đầu năm 2019, Phạm Bình Minh đã đạt được thành tựu tối thiểu khi đặt chân đến Berlin lần đầu tiên kể từ khi cơn khủng hoảng mang tên Trịnh Xuân Thanh nổ ra. Khi đó, Minh đã thuyết phục được nhà nước Đức cử Bộ Trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Peter Altmaier đến Hà Nội để tiếp tục đàm phán về tương lai phục hồi “Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức” – một thứ nhân tai kiêm nhân quả khiến người Đức đã thẳng tay “treo giò” vào Tháng Chín, 2017, bởi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Và dù tới nay việc nối lại mối quan hệ đối tác chiến lược đó vẫn chẳng đâu vào đâu và còn quá ít hứa hẹn, chỉ riêng việc Peter Altmaier có mặt ở Việt Nam có thể đã là một cú ghi điểm của Phạm Bình Minh với “Tổng tịch” Nguyễn Phú Trọng, bất chấp việc mà rất có thể Minh đã “trốn biệt” để khỏi phải hiện ra cùng với bộ trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Đức trong sự kiện khánh thành “Ngôi nhà Đức” ở Sài Gòn, dù thư mời gửi đi vài tuần trước đó đã ghi rõ sẽ có sự đồng chủ trì của bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam.

Thành tích trên, cùng những biến đổi vừa kín đáo vừa lộ liễu của Phạm Bình Minh có thể đã mang lại kết quả là ông ta được Trọng chọn làm người tiền trạm Hoa Kỳ vào tháng Năm năm 2019, thay cho chuyến dọn đường ở Mỹ một tháng trước đó của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm mà có thể đã chẳng làm nên công cán gì.

Và khi được chọn lựa một cách đặc biệt và đầy ẩn ý như thế, Phạm Bình Minh đang có thêm một bước đệm quan trọng trong cuộc đua “toàn đảng lập thành tích chào mừng Đại Hội 13” khi ông ta bắt đầu lấp ló vai trò ứng cử viên cho cái ghế thủ tướng vào năm 2021 – cạnh tranh trực tiếp với một phó thủ tướng khác là Vương Đình Huệ và trong trường hợp Nguyễn Xuân Phúc sẽ soán ghế tổng bí thư hoặc phải về vườn sớm vì không nằm trong diện “người Bắc có lý luận” mà chỉ là nhân tố “cờ lờ mờ vờ.”

Chính phủ cảnh báo mùa cháy rừng năm nay ở California
sẽ rất tồi tệ


June 14, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: CNN

CNN – Các nhân viên của Bộ Kiểm Lâm và Nội Vụ Hoa Kỳ đã cảnh cáo các TNS là mùa cháy rừng năm nay ở California sẽ tồi tệ hơn cả trong năm ngoái, vốn đã làm gần cả trăm người chết.

Jeff Rupert, Giám Đốc cơ quan Office of Wildland Fire, trong phiên điều trần trước Ủy ban Năng Lượng và Tài Nguyên của Thượng Viện, cho hay: “Thật khó tưởng tượng là thảm kịch lại tái diễn, nhưng đây là sự thật mà chúng ta cần phải đối mặt trong năm nay”

Theo ông Rupert thì các trận cháy rừng giờ đây đã tỏ ra tàn phá nhiều hơn so với quá khứ. Trận cháy Camp Fire làm 85 người chết trong năm ngoái là trận cháy gây chết người lớn nhất trong lịch sử California.

Trận cháy thảm khốc này đã thiêu hủy gần như toàn bộ thành phố Paradise, tàn phá nhiều ngàn nhà cửa của dân chúng và các tòa nhà hành chính, buôn bán và làm hao tốn nhiều tỉ đô la thiệt hại.

Cùng xuất hiện trong phiên điều trần với ông Rupert có bà Shawna Legarza, Giám Đốc phân bộ chữa cháy của Bộ Kiểm Lâm Hoa Kỳ. Bà Legarza cho hay ‘năm nay có nguy cơ cháy lớn như năm ngoái’

Nữ TNS Lisa Murkowski của Alsaka cũng đồng ý như thế, bà nói: “Một số quan sát viên tin là mùa cháy rừng trong năm nay sẽ gây thiệt hại về người và của giống như năm ngoái, đã thấy xuất hiện cháy ở Alaska và Arizona trong tuần qua rồi”

TNS Dân Chủ Joe Manchin của West Virginia cũng nhìn nhận là ‘các trận cháy rừng giờ đây đã kéo dài hơn và khó khống chế hơn so với trước đây’

Đào Nguyên


Edited by user Friday, June 14, 2019 12:08:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (19)
562 Pages«<535536537538539>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.