Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

742 Pages«<614615616617618>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#12301 Posted : Sunday, June 9, 2019 2:52:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chiến lược toàn cầu của TT Trump:
liên hoàn phá hợp tung


May 31, 2019
Đại-Dương

Chủ tịch Tập Cận Bình ôm tham vọng thiết lập “Đế Quốc Đỏ” mà Tổng bí thư Joseph Stalin đã xây dựng từ năm 1922 đến 1953. Liên Sô và Đệ tam Quốc tế đã sụp đổ năm 1991.

UserPostedImage

Tập Cận Bình tiến quân ào ạt theo “Chiến luợc Hợp Tung” do Tô Tần khởi xướng trong thời Chiến Quốc (năm 475 – 221 trước công nguyên) bằng cách: (1) Tập họp các nước đã hoặc muốn theo mô hình chính trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Cộng. (2) Kéo các nước vào quỹ đạo kinh tế Trung Cộng. (3) Lôi các nước nhỏ vào cuộc chiến tranh Lạnh hoặc Nóng với Hoa Kỳ.

Lợi dụng sai lầm chiến lược của Tây Phương khi giúp đỡ vô-điều-kiện cho TC nên Tập Cận Bình tiến công ồ ạt trên các phương diện quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hoá. Cựu Tổng thống Richard Nixon trả lời phỏng vấn của tờ New York Times năm 1994: “Chúng ta có thể đã tạo ra một con quỷ Frankenstein”.

Xuyên qua hành động xâm lăng, đe doạ, chèn ép, cưỡng bức, dụ dỗ, hối lộ, hứa hẹn, mua chuộc giới tinh hoa của Tập Cận Bình từ năm 2013 khiến cho dư luận quốc tế hoàn toàn mất tin tưởng vào câu khẩu hiệu “TC Trỗi dậy Hoà bình” mà ý nghĩa thực sự là “TC Quật khởi Hoà bình”.

Chỉ có 6 năm trên lộ trình thực hiện “Giấc Mộng Trung Hoa” mà hầu như nước nào cũng bị thâm hụt thương mại với Bắc Kinh nên bị Tổng thống Donald Trump gán cho nhãn hiệu “thương mại ăn cướp”.

Sáng kiến Đới và Lộ (BRI) của Tập Cận Bình liên quan đến phát triển hạ tầng và đầu tư tại 152 quốc gia và các tổ chức quốc tế khắp các châu lục. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 30 nước gặp nguy cơ rơi vào “bẫy nợ”, kể cả 6 phải thế chấp bằng chủ quyền hoặc quyền-chủ-quyền quốc gia cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, một số nguyên thủ quốc gia vẫn bất chấp mối hoạ trước mắt của dân tộc.

Kiểu Quật khởi Hoà bình của TC đã đẩy Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan gia tăng năng lực tấn công cho Quân đội để giữ gìn bờ cỏi. Bắc Kinh không thể hành động tuỳ tiện trên Biển Đông Trung Hoa (ECS) khi Đệ thất Hạm đội Mỹ đóng ở Yokosuka của Nhật Bản từ sau Thế chiến II để phối hợp hoạt động duy trì hoà bình và an ninh khu vực này. Do đó, Bắc Kinh chỉ coi ECS như là “diện” và tập trung đánh vào “điểm” (Biển Nam Trung Hoa, SSC).

Từ năm 2012, Tổng thống Barack Obama giúp Bắc Kinh cưỡng đoạt Scarborough Shoal của Phi Luật Tân; đe doạ Hà Nội khi đưa hơn 100 chiếc tàu đủ loại hộ tống Giàn khoan nước sâu hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam; biến 7 thực thể địa lý ở Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) thành các đảo nhân tạo mà 3 được xây dựng và trang bị như tiền đồn quân sự.

Dù là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), nhưng, Bắc Kinh đã không tuân thủ Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) mà tiếp tục thực thi luật của TC trên SCS.

Bắc Kinh sử dụng Hải Quân, Hải Cảnh, Dân quân Biển nhằm cụ-thể-hoá chủ quyền trên SCS hòng vô-hiệu-hoá hoạt động quốc phòng của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á, đồng thời quấy nhiễu chiến hạm của các cường quốc Hải quân hải hành trên vùng biển quốc tế ở SCS.

Trên lãnh vực ngoại giao, Bắc Kinh tìm mọi cách gây chia rẽ khắp các châu lục, đặc biệt tại Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Liên hiệp Châu Âu (EU).

Kể từ khi Viện Khổng Tử đầu tiên được mở tại Hán Thành ngày 21/11/2004 cho tới 31/12/2017 đã có 525 Viện Khổng Tử và 1,113 Khoá đường Khổng Tử tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Bắc Kinh hy vọng sẽ lập được 1,000 Viện Khổng Tử vào năm 2020. Ý kiến của giới chuyên gia quốc tế cũng như ở Hoa Lục thừa nhận nhiệm vụ của Viện Khổng Tử chỉ để tuyên truyền và tình báo.

Thế chiến I và II do các Đế quốc Châu Âu và Châu Á khởi xướng đã gây ra thảm hoạ khủng khiếp buộc nhân loại phải cảnh giác đối với những ý đồ thống trị thế giới không che đậy của Tập Cận Bình.

Cộng đồng quốc tế chịu khuất phục TC hoặc chống lại? Bằng cách nào? Ai đủ khả năng đương đầu với Tập Cận Bình?

Tổng thống Mỹ thứ 45, Donald Trump đảo ngược “chính sách hoà hoãn” của các vị tiền nhiệm để bắt đầu thực thi “Chiến lược Liên Hoàn” nhằm đập tan “Giấc Mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình.

Về quân sự, Hoa Kỳ chỉ giữ vai trò ngọn cờ đầu chống TC, sẵn sàng hợp tác với từng nhóm hoặc quốc gia cùng chung mục đích mà không phân biệt đồng minh hay đối tác. Quan điểm dứt khoát và hành động cứng rắn của Hoa Kỳ như một lời khuyến khích từng nhóm quốc gia tổ chức các cuộc tập trận chung nhằm vào mục đích duy nhất “duy trì và bảo vệ hoà bình và an ninh trên vùng biển quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”. Các nhóm riêng rẽ đó dễ dàng tìm sự đồng thuận hơn một Liên minh Quân sự đồ sộ và tốn kém, nhưng, dễ hợp thành thế Liên Hoàn như các vành đai bao vây TC. Mỗi nhóm, từng quốc gia tự nâng cao năng lực quốc phòng với sự trợ giúp của các đối tác hùng mạnh, hiện đại hơn. Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đại Hàn đang trang bị quốc phòng cho các quốc gia Đông Nam Á. Anh, Pháp, Úc tự tổ chức các cuộc tuần tra hàng hải trên SCS và thăm viếng xã giao với các quốc gia Đông Nam Á. Hoa Kỳ cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Hoa Vi nhằm ngăn ngừa hoạt động tình báo của Bắc Kinh. TC khó dùng lá bài Bắc Triều Tiên vì Kim Chính Ân cần Moon Jae-in hơn. Nhà giàu ở Hoa Lục đang chân trong chân ngoài rồi và đã có con cháu lót ổ ở Tây Phương nên khó liều mình vì Chủ nghĩa Đại Hán.

Về kinh tế, Tổng thống Trump quyết liệt trừng phạt những hành vi “thương mại ăn cướp” của TC để bảo vệ Hoa Kỳ cũng như bất cứ quốc gia nào bị Bắc Kinh chèn ép. Quyết định này được ngành Lập pháp ủng hộ bất chấp tình trạng tranh cãi gay gắt giữa Toà Bạch Ốc và Hạ viện liên quan đến vấn đề quốc nội. TC bị mất đà tăng trưởng kinh tế nên rơi vào suy thoái trong khi Hoa Kỳ ở vào chu kỳ phát triển đang có lợi thế chiến thắng. Trump ra lệnh cấm bán chíp bán dẫn và phần mềm cho một số công ty kỹ thuật số của TC, kể cả Hoa Vi khiến Bắc Kinh lao đao. Bắc Kinh doạ sẽ trả đũa dữ dội. Kinh nghiệm cay đắng khi sử dụng lá bài đất hiếm với Nhật Bản còn đó. Bất cứ lúc nào Bắc Kinh bán 1,100 tỉ USD công phiếu thì Ngân khố Mỹ lập tức hạ lãi suất để “mua lúa non”. Các công ty ngoại quốc có thể bán tháo chứng khoán TC để mua công phiếu sẽ làm sụp sàn chứng khoán ở Hoa Lục.

UserPostedImage

Về ngoại giao, tại Đại hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9-2018 Tổng thống Donald Trump kêu gọi mọi nguyên thủ quốc gia nên vì quyền lợi đất nước dân tộc của mình được cử toạ hoan nghênh nhiệt liệt. Những cáo buộc Hoa Kỳ muốn thống trị thế giới tan như bọt nước. Một số quốc gia chống Mỹ nay đã nhìn thấy kẻ thù dấu mặt đã lộ diện: Tập Cận Bình.

Viện Khổng Tử trở thành ổ gián điệp ở nước ngoài nên bị nhiều quốc gia ra lệnh đóng cửa khiến cho chiêu bài văn hoá của Bắc Kinh trở thành trò cười cho thiên hạ.

Bắc Kinh đang đối diện với những nguy cơ khó tránh. Nạn thất nghiệp 450 triệu nếu các công ty ngoại quốc rút khỏi Hoa Lục. Dân số bất tương xứng do gái thiếu, trai thừa. Làn sóng dư cư từ thành phố về nông thôn tạo ra lắm thị trấn ma mà ngành bất động sản cứ tiếp tục xây cất chờ bể bóng. Dân chúng phẫn nộ vì hơn 100 gia tộc kiểm soát hoàn toàn nền kinh tế TC trong khi khoảnG 728 triệu dân sống ở mức 2-5 USD/ngày (theo PEW). Nợ công vượt quá 400% GDP.

Ai muốn sao chép mô hình chính trị, kinh tế, xã hội của Trung Cộng?

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


US Forces Korea Commander: US-South Korea Readiness Hasn’t ‘Slowed Down One Bit’ (Diplomat)

South Korea-Philippines Defense Ties in the Headlines with Expected Vessel Arrival (Diplomat)

US sanctions threaten to sink China at sea (Asia Times)

Why Singapore, Malaysia, Vietnam Were Added to U.S. Currency Watchlist (Bloomberg)

Questionable Alliances: Why America Needs to Reexamine Its International Relationships (National Interest)

U.S. Is More Powerful Than China in Asia-Pacific, Study Says (Bloomberg)

Trung Cộng và 3 thách thức lớn trong thế kỷ 21 (Nguyễn Quang Dy)

Edited by user Sunday, June 9, 2019 2:54:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12302 Posted : Sunday, June 9, 2019 3:36:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuồng Phong Đàn Hặc


Vũ Linh

June 8, 2019

Cuộc ‘họp báo’ độc diễn không cho đặt câu hỏi của công tố Mueller đã như bình xăng đổ vào đám lửa rơm đàn hặc đang muốn tắt ngúm lúc sau này. Tự nhiên thiên hạ nhao nhao bàn lại chuyện đàn hặc TT Trump.

Câu hỏi không có câu trả lời ‘công tâm’ là công tố Mueller đã cố tình khơi lại ngọn lửa đàn hặc vì ông ta không ưa TT Trump, hay là phe cấp tiến đang cố bóp méo, xuyên tạc và khai thác tuyên cáo của ông Mueller làm cớ để đàn hạc?

Ta thử nhìn lại vấn đề đàn hặc TT Trump xem sao.

Trước hết, xin nói qua về vấn đề nguyên tắc.

UserPostedImage

Đã có nhiều tranh cãi về danh từ: đàn hặc hay là đàn hạch?

Diễn đàn này không phải là chỗ để nghiên cứu ngôn ngữ học, nên sẽ không bàn về chuyện này, và sẽ dùng danh từ đàn hặc.

Đại khái, đàn hặc là phương thức luận tội và truất nhiệm một viên chức cao cấp vì phạm tội khi đang thi hành bổn phận, không phải là biện pháp để trừng phạt một tội hình sự nào của viên chức đó. Ví dụ một viên chức cao cấp như dân biểu bị FBI bắt quả tang biển thủ tiền gì đó, có thể bị bắt, đưa ra tòa đi tù, nhưng phải qua thủ tục đàn hặc mới lôi ông ta ra khỏi cái ghế dân biểu được. Chẳng hạn trước đây có dân biểu Alcee Hasting của Florida bị bắt và truy tố tội ăn hối lộ, bị Hạ Viện đàn hặc và truất nhiệm, rồi mới ra tòa, đi tù. (Ông Hasting là da đen, bị đàn hặc, truất nhiệm, đi tù; hết hạn tù, lại ra tranh cử trong khu vực toàn dân đen, lại đắc cử, bây giờ đang làm dân biểu DC!)

Ở đây, tiến trình có hai giai đoạn: đàn hặc, tức là giai đoạn ‘luận tội’ xem có vi phạm hay không và vi phạm tội gì; sau đó là giai đoạn kết án, tức là truất nhiệm. Việc luận tội do Hạ Viện chủ trì trong khi kết án là quyền của Thượng Viện.

Hạ Viện luận tội và buộc tội tổng thống qua hai chặng: chặng đầu do ủy ban Tư Pháp của Hạ Viện, chủ trì các vụ điều trần, thảo luận và biểu quyết, rồi qua chặng hai, ủy ban đó khuyến cáo để toàn thể Hạ Viện biểu quyết. Chỉ cần đa số (50% + 1) các dân biểu hiện diện là đủ túc số kết tội hay không.

Nếu Hạ Viện không đủ phiếu đàn hặc, câu chuyện chấm dứt tại đây. Đây là tình trạng hiện hữu, phe DC dù nắm đa số nhưng nhóm đòi đàn hặc chưa đủ túc số trên một nửa.

Nếu Hạ Viện biểu quyết có tội, nội vụ sẽ chuyển qua Thượng Viện để kết án, tức là lấy quyết định truất nhiệm hay không. Nếu tổng thống bị gán nhiều tội, chỉ cần Thượng Viện biểu quyết truất nhiệm cho một tội cũng đủ để truất nhiệm. Muốn được chuyện này, phải có hơn 2/3 (67) phiếu.

Tội gì có thể bị đàn hặc và truất nhiệm?

Không ai biết chắc hết. Hiến Pháp ghi ‘high crimes and misdemeanors’ đại khái có thể dịch là ‘trọng tội’, là một câu tuyệt đối vô nghiã, ai muốn hiểu sao cũng được vì không có tiêu chuẩn gì rõ ràng hết. Hiến Pháp cố tình để tình trạng lửng lơ này vì trách nhiệm của tổng thống là một trách nhiệm độc nhất vô nhị, không thể nào định nghiã khắt khe và chính xác được. Các ‘cha già khai quốc’ coi đây là một quyết định chính trị, trao quyền cho cả Hạ Viện và Thượng Viện quyết định tùy từng trường hợp.

Dân biểu (sau đó là tổng thống) Gerald Ford định nghiã rõ ràng nhất: “Tội có thể bị đàn hặc và truất nhiệm là bất cứ tội gì Hạ Viện và Thượng Viện nói là tội”. Những lời bàn gần đây về những tội của TT Trump đáng đàn hặc như phản quốc, thông đồng với kẻ thù, vô đạo đức, cản trở công lý, nói láo,… chỉ là những diễn giải bàn ra của phe chống Trump, hoàn toàn vô căn cứ.

Nói trắng ra, trong vấn đề đàn hặc và truất nhiệm một tổng thống, trên căn bản là phải phạm tội, nhưng trong không khí phân hóa chính trị hiện nay, đã trở thành một biện pháp chính trị. Chẳng cần tội mà tội chỉ là cái cớ cho có. Tất cả tùy thuộc hai yếu tố: 1) số dân biểu và nghị sĩ phe mình, và 2) dư luận quần chúng.

Các dân biểu và nghị sĩ biểu quyết và kết quả biểu quyết chính là phán quyết. Các vị này biểu quyết một phần theo ‘phe đảng’ dĩ nhiên, nhưng họ cũng bị chi phối bởi dư luận quần chúng.

Điển hình là trường hợp TT Clinton. Ông bị ủy ban Tư Pháp của Hạ Viện do đảng CH nắm đa số luận tội và kết hai tội, nói láo hữu thệ (lying under oath) và cản trở công lý (obstruction to justice). Hạ Viện do CH nắm đa số biểu quyết đàn hặc –impeach. Qua đến Thượng Viện, cần tới 67 phiếu để truất nhiệm trong khi phe đối lập CH chỉ có 55 phiếu. Hơn nữa, có 5 nghị sĩ CH biểu quyết chống cùng với tất cả 45 nghị sĩ DC, tổng cộng chỉ có 50 phiếu truất nhiệm, thiếu 17 phiếu. Tất cả 45 nghị sĩ DC biểu quyết không có tội vì thăm dò dư luận khi đó cho thấy gần 2/3 dân Mỹ chống việc truất nhiệm, trong đó có tới hơn 80% cử tri DC.

Trở về câu chuyện đàn hặc TT Trump, tại sao phe cấp tiến nhất định đòi đàn hặc ông ta?

Câu trả lời, thằng nhóc chăn trâu ở VN cũng biết. Phe cấp tiến cho đến bây giờ vẫn chưa nuốt nổi cục tức ông Trump chặn cửa Tòa Bạch Ốc không cho bà thần tượng Hillary vào. Chúng ta đã bàn quá nhiều về đủ mọi chiêu võ phe ta đã dùng để mong lật ngược ‘ý dân’ của 30 tiểu bang của Liên Bang Hoa Kỳ. Từ đòi đếm phiếu lại đến áp lực cử tri đoàn, đến việc rêu rao bà Hillary được nhiều phiếu hơn (kiểu như trong trận túc cầu phe ta đòi thắng vì giữ banh lâu hơn), rồi đến điều trần này điều tra nọ ròng rã hơn hai năm qua, tất cả đều như đổ dầu vào chảo teflon, chẳng đi đến đâu hết.

Bây giờ, hơn 2 năm sau khi ông Trump đã nhậm chức, ta thấy ông tổng thống này có tội gì đáng bị đàn hặc?

Cái tội ghê gớm nhất mà phe cấp tiến tố TT Turmp đã phạm là tội … ‘thông đồng với Nga’ để được Nga giúp đắc cử tổng thống. Cái tội này, theo phe cấp tiến là tất nhiên và hiển nhiên, vì không thể nào có một đổ thừa nào nghe xuôi tai hơn cho thất bại của bà Hillary.

Nghĩ cho cùng, lập luận này nghe thật … ngu! Nga chỉ cần gửi hơn một chục nhân viên vô danh của sở phản gián gì đó qua Mỹ, chẳng cần móc nối với bất cứ một ông bà Mỹ nào như công tố Mueller xác nhận, trả 100.000 đô trên Facebook (số tiền do các cơ quan an ninh Mỹ báo cáo) là đã có thể giúp ông Trump hạ bà Hillary được sao? Nếu bà Hillary có thể bị hạ dễ như vậy thì thật sự bà không đáng làm tổng thống.

Hơn nữa, việc Nga can thiệp cũng không thể giải thích được chuyện đảng CH trong cuộc bầu năm 2016 đã toàn thắng, chiếm Hạ Viện, Thượng Viện, ba chục ghế thống đốc, hàng trăm ghế nghị sĩ – dân biểu cấp tiểu bang, và hàng ngàn viên chức cấp địa phương. Kết quả bầu cử năm 2016 cho thấy dân Mỹ bác bỏ đảng DC toàn diện trên cả nước, ở đủ mọi cấp. Putin chẳng có 32 đầu 64 tay để làm được chuyện này.

Dù vậy, toàn thể cái nửa nước Mỹ bầu cho bà Hillary vẫn cố bám víu vào cái cớ bá láp này, rồi thắp nhang khấn vái công tố Mueller sẽ xác nhận. Đến khi ông Mueller phán KHÔNG có thông đồng gì ráo thì cả nửa nước Mỹ lại ngã lăn ra khóc thảm thiết thêm một lần nữa sau khi đã khóc đến ngập lụt cả nước ngay sau khi kết quả bầu tổng thống được công bố. Trước khi hoàn hồn, lồm cồm ngồi dậy, bóp trán nặn ra tội mới: cản trở công lý khi sa thải ông Comey và khi ‘tìm cách’ sa thải ông Mueller. Quý độc giả lưu ý: bia bắn mới bây giờ bao gồm luôn việc cản ông Mueller điều tra. Ta thấy rõ phe DC chạy lòng vòng, moi hết tội này đến tội khác, không ngừng nghỉ.

Ngay cả ông Mueller, qua 10 trường hợp ‘đáng nghi’ là cản trở công lý ông nêu ra, cũng khẳng định vẫn không cho phép ông kết luận TT Trump có tội hay vô tội, vì chưa đủ yếu tố bất phản bác được –beyond reasonable doubt, là nguyên tắc nền tảng của công lý Mỹ.

Không thông đồng với Nga, chưa chắc đã cản trở công lý, vậy tại sao lại nhất định phải đàn hặc?

Thật ra, như đã bàn, việc hô hào đàn hặc bây giờ đã không còn là biện pháp trừng phạt một tổng thống phạm tội gì nữa, mà đã biến thành cách đảo chánh nhanh nhất hay ít nhất cũng là cách duy nhất để cản không cho TT Trump thắng năm 2020, làm tổng thống thêm 4 năm nữa.

UserPostedImage

Từ sách lược kinh bang tế thế đến lãnh tụ thần tượng có khả năng đặc biệt hay sức thu hút hơn người, đảng DC không có gì có thể hạ được ông thần Trump này, chỉ có một cách là đàn hặc. Đó là chính là lời ‘thú nhận’ của dân biểu Al Green, một trong những người hô hào đàn hặc ồn ào nhất. Tuy có thể không truất nhiệm được, nhưng ít ra thì cũng hạ được phần nào uy tín và giảm hậu thuẫn của ông, và đưa ra được một lý do quan trọng để cử tri bỏ phiếu cho DC.

CNN mới đây tung ra kết quả ‘thăm dò’ của họ: 41% dân Mỹ ủng hộ đàn hặc TT Trump. Con số này có nhiều xác xuất là con số phịa, hay đúng hơn, là con số do CNN nhào nặn ra qua cách tuyển chọn đối tượng thăm dò và qua cách đặt câu hỏi, chứ không có vẻ gì là thể hiện chính xác dư luận quần chúng thật.

Không chính xác vì theo như tính toán của chính đảng DC, hiện nay chỉ có khoảng từ 20 dân biểu (theo db Hakeem Jeffries của New York) tới 40 dân biểu (theo db Steve Cohen của Tennessee) ủng hộ đàn hặc trong khi Hạ Viện có tới 435 dân biểu, tức là chỉ có từ 5% tới 10%, còn cần thêm tới khoảng từ 178 tới 198 dân biểu nữa. Trong khi đó, hiện nay, chưa có tới nửa tá thượng nghị sĩ ủng hộ đàn hặc và truất nhiệm, trong khi cần 67 nghị sĩ.Cũng không chính xác vì một thăm dò của đại học Harvard cho thấy 65% dân Mỹ chán ngán việc Hạ Viện tiếp tục truy lùng TT Trump qua đàn hặc. Triển vọng đàn hặc TT Trump khó hơn lên cung trăng, trong khi triển vọng truất nhiệm ông khó hơn lên… hỏa tinh.

Trong khi khối cử tri cực đoan bị dồn nén nhiều nhất, bực tức nhất, mù quáng nhất, muốn đàn hặc nhất, thì các lãnh tụ đảng DC mắt sáng hơn một chút. Tất cả đều bác bỏ chuyện đàn hặc. Từ bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đến lãnh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện ông Schumer, qua các chủ tịch các ủy ban trong Hạ Viện như các ông Schiff, Cummings, Neal, … đều chống đàn hặc hết. Bà dân biểu Maxine Waters, là người đã khua chiêng trống đàn hặc từ hơn hai năm qua, bây giờ đành thú nhận bà không có được nhiều hậu thuẫn trong chiến dịch này. Ngay cả hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu là hai cụ Biden và Sanders cũng bác bỏ ý kiến đàn hặc.

Một thiểu số quần chúng quá khích, mù quáng đòi đàn hặc, nhưng cấp lãnh đạo hiểu rõ tội danh không có, hậu thuẫn quần chúng không có, túc số phiếu không có, lấy gì hành động?

Đã vậy, họ còn nhìn thấy một nguy cơ khổng lồ: đàn hặc có lật đổ TT Trump được hay không thì chưa ai biết, nhưng đàn hặc sẽ tạo ra một số tình trạng rất bất lợi cho đảng DC:

◾Chắc chắn đàn hặc sẽ là phương cách hữu hiệu nhất kích động khối cử tri bảo thủ của ông Trump hăng hái đi bầu vào năm 2020.

◾Câu chuyện đàn hặc sẽ ‘thống trị’ tất cả các tin tức thời sự khác, nhận chìm mọi vận động tranh cử và mọi chương trình tranh cử mà các ứng cử viên DC đưa ra.

◾Cuộc bầu cử sẽ trở thành một trưng cầu dân ý về TT Trump và không ai để ý đến các ứng cử viên của đảng DC hết, và đây chính là ước vọng của TT Trump.

◾Trong cái nhìn chung, đảng DC sẽ hiện nguyên hình là đảng của tiêu cực, của đánh phá, chống đối, mà không có một chương trình hay kế hoạch xây dựng nào.

◾Những lý cớ đàn hặc lại chẳng dựa trên bất cứ thất bại chính trị, kinh tế, ngoại giao hay xã hội nào của TT Trump, chẳng dựa trên những sai lầm của TT Trump trong vấn đề y tế, di dân, khủng bố, chẳng dựa trên tội phản quốc, thông đồng với địch để bán nước, tham nhũng hối mại quyền thế,… Mà chỉ dựa trên một ‘tội’ lờ mờ ‘cản trở công lý’ mà ngay cả công tố Mueller cũng không thể xác nhận.

Trước những chỉ trích nặng nề của các đồng chí DC, bà Pelosi tìm cách xoa dịu, bào chữa, nói “tôi không muốn đàn hạc mà muốn thấy ông Trump ngồi tù”. Bà giải thích nếu Hạ Viện đàn hặc, chuyển qua Thượng Viện rồi TT Trump được tha, sẽ khó có thể truy tố ông sau khi ông mãn nhiệm vì không thể truy tố một người hai lần về một tội. Nếu không đàn hặc, thì sau khi mãn nhiệm TT Trump có thể bị truy tố ra trước hình sự dễ hơn. Vẫn chỉ là ngụy biện thôi. Công tố Mueller không thấy có gì cụ thể có thể truy tố được thì một tòa án thường lấy gì truy tố?

Chuyện lạ là ngay cả anh Chris Matthews của MSNBC, là cái anh đã cảm thấy “may mắn được sinh ra cùng thời để được Đấng Tiên Tri cứu rỗi”, cũng đã phải than “chuyện nhốt tổng thống chỉ có ở Pakistan thôi!”.Đàn hặc bất lợi cho phe DC đến độ có nhiều người đã nghi ngờ TT Trump đang cố tình khiêu khích để Hạ Viện DC đàn hặc ông.

Điều một số chính khách DC nghĩ có thể làm được là bắt đầu thủ tục gọi là chuẩn đàn hặc, mà tiếng Mỹ gọi là ‘impeachment hearings’. Nghiã là Hạ Viện sẽ mở ra một cuộc điều trần để truy cứu xem có thể đàn hặc TT Trump được không. Bất kể kết quả như thế nào, chỉ cần có những cuộc điều trần này, mà phe DC sẽ điều hợp chặt chẽ với TTDC để TTDC làm loa phóng thanh cho mọi tố giác chống TT Trump, thì phe ta cũng rất mãn nguyện rồi, vì sẽ có dịp công kích, bôi bác, moi rác, … để hạ uy tín và giảm hậu thuẫn TT Trump rồi.

Những người chủ trương đàn hặc hiểu rõ bây giờ họ chưa có đủ bằng chứng về tội gì, nên chưa đủ hậu thuẫn. Nhưng họ vẫn muốn đàn hặc vì hy vọng trong tiến trình đó, sẽ lòi ra tội, từ đó tạo được hậu thuẫn cần thiết. Nghiã là không có tội vẫn đàn hặc để tìm ra tội. Đó là câu chuyện DC đàn hặc TT Trump. Đó cũng là công lý mới của phe cấp tiến DC và TTDC: không có tội vẫn cứ bắt để tra khảo cho ra tội. Nghe có vẻ như học lóm từ… Nguyễn Phú Trọng! Dĩ nhiên cho dù là chỉ mở màn kiểu ‘chuẩn đàn hặc’ này thôi thì cũng vẫn cần một vài lý do chính đáng để ‘khởi công’.

Và đây chính là lý do phe quá khích cố bám víu vào phán quyết ẫm ờ của công tố Mueller. Có thể ông Mueller là một luật gia thuần túy, cực kỳ ‘gàn’, nhắm mắt làm theo những gì ông nghĩ là đúng theo sách vở luật pháp bất cần hậu quả chính trị, nhưng dù muốn hay không, tuyên cáo ẫm ờ của ông trong cuộc ‘họp báo’ mới đây của ông đã là thùng thuốc súng vô giá mà phe cực đoan DC đã mong đợi để châm ngòi nổ tấn tuồng đàn hặc và truất nhiệm TT Trump.

Dù vậy, vẫn không dễ. Tin mới nhất, dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, đã than vẫn chưa đủ hậu thuẫn ngay cả cho việc ‘chuẩn đàn hặc’.

Một điều phe DC đang tính toán là thời gian tính vì ai cũng thấy bây giờ có lẽ đã quá muộn. Ông Mueller chỉ điều tra một việc dễ dàng là xem có thông đồng gì với Nga không mà cũng đã mất hai năm. Bây giờ điều tra rồi đi vào tiến trình đàn hặc, rồi truất nhiệm tổng thống mà chỉ còn có hơn một năm nữa là tới đại hội hai chính đảng và một năm rưỡi nữa là tới ngày bầu cử tổng thống, không có cách nào kịp được.

Có nghiã là tiến trình đàn hặc nếu xẩy ra bây giờ hay vài tháng vài tuần tới, vẫn chỉ là cái mánh, một thứ vũ khí trong cuộc bầu cử tổng thống nhằm giảm hậu thuẫn của TT Trump thôi, không hơn không kém.

UserPostedImage

Báo phe ta Washington Post, trong một bài bình luận của đích thân ông chủ bút -editorial editor- Fred Hiatt, đã viết thẳng thừng “TT Trump có rất nhiều đại tội đáng bị đàn hặc, như là không có tư cách, không có khả năng, nói láo, coi thường phép tắc thông thường, coi rẻ luật lệ, tạo phân hoá, nói năng vung vít, thích ca tụng các tay độc tài, phách lối, ngang ngược, tính khí bốc đồng, …”

Quý độc giả lưu ý tất cả những đại tội này, không có tội nào có trong luật lệ hiện hành của Mỹ, đáng bị xử ngồi ghế điện hay nhốt tù; nhưng WaPo lại phán là đáng bị đàn hặc đấy!

Quan trọng hơn nữa, thứ nhất ông Hiatt tuyệt đối không nhắc đến tội thông đồng với Nga và thứ nhì ông Hiatt xác nhận ông Mueller đã không tìm thấy một bằng chứng cụ thể nào có thể kết tội TT Trump đã cản trở công lý, đặc biệt là việc TT Trump đã để yên cho ông Mueller điều tra cả hai năm trời. Tức là ngay cả WaPo cũng đã phải gián tiếp thừa nhận TT Trump không thông đồng với Nga cũng chẳng cản trở công lý.

Chỉ còn những ‘tội’ về cá tính của TT Trump. Nhưng vẫn theo ông Hiatt, vấn đề là hơn 300 triệu dân Mỹ đã biết cá tính của ông Trump từ trước khi có bầu tổng thống chứ không phải là những khám phá mới sau này. Dân Mỹ biết hết rồi, mà vẫn chấp nhận, bầu cho ông Trump làm tổng thống, thì hiển nhiên những ‘đại tội’ đó không thể nào được mang ra chiên xào lại, làm lý cớ để truất nhiệm được nữa, vì như vậy, hiển nhiên là đã có hành động phản dân chủ (nguyên văn “not the democratic response”).

Tóm lại, theo ông Hiatt, chỉ có một cách hợp pháp và hợp hiến để ‘bứng’ ông thần Trump, và đó là… cuộc bầu cử năm 2020. Đó là quan điểm chính thức của báo phe ta WaPo.

Cái khổ là như giáo sư Allan Litchman đã nghiên cứu và kết luận (xem DĐTC, Tin Vắn tuần lễ 1/ 6/2019), đàn hặc lại là cách duy nhất có thể cản không cho TT Trump tái đắc cử.

Thế thì ‘phe ta’ phải làm gì bây giờ đây?

Điều đáng lo ngại là nếu TT Trump tiếp tục đạt được những thành quả lớn như kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, giải giới vũ khí nguyên tử Bắc Hàn, thỏa thuận với TC trong cuộc chiến mậu dịch, cản làn được sóng di dân,… thì có lẽ đảng DC sẽ bị ép vào thế bắt buộc phải đàn hặc TT Trump để tránh thảm bại năm 2020.

Tam thập lục chước, chỉ còn chước… đàn hặc, phản dân chủ hay không, không cần biết!

Vũ Linh: 8/6/2019

thao ly  
#12303 Posted : Sunday, June 9, 2019 7:55:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khi tổng thống đến thăm nữ hoàng


Lê Phan

June 9, 2019

UserPostedImage

Nữ Hoàng Elizabeth II và Tổng Thống Donald Trump trong buổi vinh danh các cựu chiến binh từng sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy và hy sinh mạng sống mình 75 năm trước đây, vào ngày đổ bộ lên bờ biển Normandy ở Pháp, vốn thường được gọi là ngày D-Day, hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu. (Hình: Chris Jackson-WPA Pool/Getty Images)

“Veni, vidi, tweeti” (Ta đến, ta thấy, ta tweet), đó là tóm tắt mà tờ New Yorker nói Tổng Thống Donald Trump hẳn nghĩ về chuyến đi đến thăm Anh Quốc của ông.

Mà nếu ông có nghĩ như vậy thì cũng phải thôi vì trong khuôn khổ của một chuyến đi của một tổng thống Hoa Kỳ, chuyến đi Anh và Âu Châu của tổng thống tương đối ít ồn ào và êm thắm. Đoàn hộ tống của ông nghe đâu chỉ có 1,000 người.

Air Force One đã chọn hạ cánh xuống phi trường Stansted ở phía Đông Bắc thủ đô Luân Đôn, hay đúng hơn tôi phải nói là kinh đô Luân Đôn vì đây vẫn còn là một vương quốc và danh xưng chính thức của đất nước này là Vương Quốc Thống Nhất (United Kingdom). Đối với dân Anh và nhiều trăm ngàn du khách Âu Châu thích đi phi cơ rẻ tiền thì đây là một cửa ngõ không mấy hào nhoáng cho Âu Châu. Nếu quý vị muốn kiếm vé đi Bologna vào lúc 6 giờ 30 phút sáng mà chỉ mất có $30, Stansted là phi trường của quý vị. Nhưng tổng thống không chọn đến Stansted vì lý do đây là một phi trường cho các hãng hàng không rẻ tiền mà là vì vấn đề an ninh. Stansted ít bị chú ý hơn và cũng tương đối ít khách hơn nên an ninh dễ bảo đảm hơn.

Luân Đôn là một thành phố cổ kính. Thành phố do người La Mã lập nên khi đế quốc của họ còn cai trị thế giới. Hồi đó thành phố này mang cái tên là Londonium. Trong thành phố còn rải rác những di tích của người La Mã. Không xa nơi tổng thống gặp Thủ Tướng Theresa May còn có một Roman Bath, một phòng tắm công cộng mà người La Mã nổi tiếng ưa thích. Ngay cả triều đại đang cầm quyền cũng dẫn dòng họ đến thời Quận Công Normandie, mà sau này là Vua William the Conqueror đến chinh phục đất nước này. Tòa thành Tower mà ông xây dựng vẫn còn đứng vững mặc dầu đã 1,000 năm.

Nhưng thành phố hiện có một ông đô trưởng khá trẻ, ông Sadiq Khan, năm nay chưa đầy tứ tuần. Khổ một nỗi tổng thống không ưa ông đô trưởng của thành phố chủ nhà. Chưa đến nơi ông đã có một cuộc đấu khẩu bằng tweet với ông Khan mà tổng thống bảo là “stone cold loser.” Thú thật tôi không hiểu tổng thống muốn nói gì. Tạp chí New Yorker bảo hẳn là để đối nghịch với tổng thống vốn là “red hot winner” chăng. Tổng thống nổi giận vì ông Khan đã phản đối không phải sự hiện diện của tổng thống mà cách đón rước. Hoàn cảnh nước Anh đang cần bạn sau khi đòi ly dị với bạn cũ khiến chuyện mời đón bạn mới là chuyện cũng được đi nhưng trải thảm đỏ như vậy cũng hơi khó chịu.

Cũng tại vấn đề an ninh tổng thống đã không được thưởng thức một trong những khoản ngoạn mục nhất của một vị quốc khách của nữ hoàng. Họ được đưa vào thành phố trên xe tứ mã sơn son thếp vàng ngồi kế bên nữ hoàng để tới Điện Buckingham nơi một căn apartment đặc biệt đã được dọn dẹp để họ có thể là khách quý của nữ hoàng. Nhưng sở bảo vệ yếu nhân Secret Service bảo không được.

Xe tứ mã này, tuy không lộ thiên nhưng toàn bằng gỗ, thật là một mục tiêu tốt cho khủng bố, nhất là con đường đi qua công viên Thánh James cây cối um tùm, thêm khó khăn cho việc bảo vệ. Thôi thì tổng thống hẳn cũng an ủi vì cựu Tổng Thống Barack Obama, người mà ông vẫn cả quyết là không phải dân Mỹ, cũng đã chọn sự an toàn của “Con Quái Vật-the Beast,” cái tên của chiếc Cadillac One vốn chở tổng thống đi khắp nơi.

Tổng thống cũng không ở lại trong một apartment ở Điện Buckingham mà phải ở trong tư dinh của ông đại sứ Hoa Kỳ ở Luân Đôn. Có người xấu bụng bảo là không hiểu hoàng gia tại sao đúng lúc này lại đi canh tân khu dành cho các quốc khách. Những người bênh hoàng gia thì chỉ ra là chuyến công du của tổng thống đã trì hoãn nhiều lần bỗng được vội vàng tổ chức vì Thủ Tướng Theresa May sắp phải từ chức, nên hoàng gia không biết trước kịp để thúc hối sửa chữa cho xong khu apartment cho quốc khách.

Dầu sao chăng nữa tổng thống cũng an ủi vì Winfield House là tòa tư thất lớn thứ nhì ở Luân Đôn. Hơn thế Winfield House là hoàn toàn Mỹ, do chính một nữ triệu phú người Mỹ dựng lên, nên tổng thống khỏi sợ bị lây nhiễm những thứ ngoại lai. Vả lại ở Winfield House hẳn là tổng thống khỏi phải sợ những bữa cơm thiếu món khoái khẩu.

Dân chúng Anh thường bảo nhau là có một hoàng gia có nhiều cái lợi vì hoàng gia đã được huấn luyện từ nhỏ để giữ lễ nghi và tự chế. Bởi thế, tuy báo chí cố tìm cách bới móc nhưng mặc dầu tổng thống được thâu băng gọi Quận Chúa Sussex là “nasty,” Hoàng Tử Harry đã không để lộ một tí gì giận hờn khi gặp tổng thống cả. Quận chúa có thể còn thiếu kinh nghiệm nhưng may quá bà có lý do, Hoàng Tử nhí Archie mới vừa đầy tháng nên bà còn nghỉ hộ sản.

Mặc dầu đã có một số bày tỏ lo ngại là tổng thống có thể, trong cơn thịnh nộ, đưa ra thêm những lời phê bình hay tweet thiếu lễ độ, nhưng dân chúng Anh đã không lo cho nữ hoàng. Bởi đây là một người được huấn luyện để làm vua, và nhiệm vụ chính của nhà vua là tiếp khách cho quốc gia. Bà không thiếu kinh nghiệm.

Chỉ hai năm sau khi lên ngôi bà đã phải tiếp đón Hoàng Đế Haile Selassie của Ethiopia. Những vị khách quý mà bà đã nhân danh Vương Quốc Thống Nhất chào đón gồm Vua Faisal của Iraq, Tổng Thống Charles de Gaulle, và hai nhà độc tài Mobutu Sese Seko của Zaire, Suharto của Indonesia, và ngay cả đến Tổng Thống Nicolae Ceausescu của Romania.

Một vài vị trong số này, như ông Ceausescu chẳng hạn sau này đã bị dân chúng lật đổ và xử tử, nhưng khi ở Luân Đôn, họ đều đã được chinh phục bởi những nụ cười hiền hòa, câu chuyện vô thưởng vô phạt, và theo một số trong các nhà ngoại giao Anh, vũ khí bí mật của nữ hoàng, Bữa Quốc Yến. Họ giải thích, một điều nữ hoàng biết chắc là, đối diện với một dàn chào như vũ khí những dao muỗng nĩa, ngay cả các nhà độc tài cũng phải đầu hàng. Ông này bảo “Khi phải chọn xem cái dao cá nào là dao cá đúng và toán xử tử thì ông Ceausescu sẽ chọn tử hình.”

Ấy là chưa kể, tham dự quốc yến thì các ông phải mặc áo đuôi tôm. Một chính trị gia đã từng có kinh nghiệm giải thích là khi đã mặc vào cái bộ đồ đó thì vấn đề không phải là có thể trình diễn, hay khoe khoang mà vấn đề là bạn có thở nổi không. Nhất là với một người có dáng dấp như tổng thống. Ông Obama có cái hên là ông thon nhỏ nên đỡ bị thắt cột hơn. Thành ra chúng ta phải thông cảm khi tổng thống đã phải trải qua nào là đứng lên đọc bài diễn văn, rồi còn nâng ly chúc sức khỏe nữ hoàng, nhất là khi ông lại không uống rượu để cho nó đỡ cảm thấy cái gò bó của bộ đồ đuôi tôm, trong đó tệ nhất là cái mà Ăng lê gọi là waistcoat tức là cái gilet cứng ngắc đè trước ngực như cái áo giáp vậy.

Trong số những người chọn vắng mặt có ông Jeremy Corbyn, người mà tước vụ chính thức là Leader of Her Majesty’s Opposition, tức là Lãnh Tụ Đối Lập của nữ hoàng. Người chê thì bảo ông Corbyn tẩy chay bữa tiệc là trẻ con nhưng người khen thì bảo ông ta giữ nguyên tắc. Dầu sao chăng nữa, nhờ không đi dự dạ tiệc nên sáng sớm hôm sau ông đã có thể đi biểu tình chống tổng thống. Tổng thống bèn lên tweet chê ông Corbyn là “tiêu cực.” Một nhà ngoại giao tham dự bữa tiệc nhận xét với nhà ngoại giao kế bên là tổng thống đáng lẽ không nên làm vậy bởi nhỡ vài tháng tới người hôm nay là Lãnh Tụ Đối Lập của nữ hoàng có thể là thủ tướng Anh thì hơi phiền. Ông kia bảo không sao, tổng thống dễ quên lắm. Cứ như ông Boris Johnson ngày nào khi còn ở chức vụ của ông Đô Trưởng Khan đã từng bảo không thèm mời tổng thống đến Luân Đôn ấy vậy mà nay là bạn thân của tổng thống rồi đấy.

Ấy là chưa kể hoàng gia đã sẵn sàng tiếp đón không những tổng thống mà nguyên cả hai cậu con trai và ba cô con gái của tổng thống nữa. Chả thế mà họ đã chụp hình ngay sau dự đại yến để gửi tặng nữ hoàng cảm ơn.

Nhưng rồi tổng thống đã chào nữ hoàng ra đi rồi. “Veni, vidi, tweeti” – Ta đến, ta thấy, ta không cần chinh phục chỉ cần tweet thôi. Dân chúng Anh thở phào nhẹ nhõm, ít nhất sẽ không bị đứng tim vì nhỡ tổng thống nghĩ lại đòi đem cái Tổ Chức Y Tế Quốc Gia – National Health Service (NHS) quý hóa của mình thay thế bằng hệ thống y tế của Hoa Kỳ thì khổ quá.

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#12304 Posted : Sunday, June 9, 2019 10:27:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bác Sĩ Nước Ngoài


05/05/201900:00:00(Xem: 1773)
Trần Khải

Bác sĩ người Trung Quốc rủ nhau vào Việt Nam để hốt bạc... trong khi các quan chức CSVN kiêng nể, không dám trừng phạt gay gắt ngay cả khi các bác sĩ TQ sai trái.

Cùng lúc, nhiều dân Việt Nam rủ nhau sang nước ngoài chữa bệnh. Nghĩa là, không tin vào mạng lưới y tế VN.

Bản tin VTC nêuc âu hỏi: Vì sao người Việt chi tỷ USD ra nước ngoài trị bệnh, dù trong nước hoàn toàn chữa được?

Thông tấn VTC kể: Có người đến bệnh viện có tiếng ở nước ngoài với nền y học tiên tiến và chữa khỏi bệnh, nhưng không ít người sống dở chết dở, mất tiền tỷ mà bệnh nặng thêm.

Câu chuyện người Việt ra nước ngoài chữa bệnh không phải là mới. Tại hội nghị triển khai công tác năm 2019 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu tiên công bố con số: "Mỗi năm người Việt chi khoảng 2 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh".

Có người tìm đến các bệnh viện (BV) có tiếng ở những nước có nền y học tiên tiến và đã được chữa khỏi bệnh. Nhưng cũng không ít bệnh nhân sống dở chết dở tại các BV nước ngoài, mất tiền tỉ mà bệnh tình càng trầm trọng, rốt cuộc lại phải về Việt Nam chữa trị…

Trong khi đó, Sài Gòn lại bỏ ngỏ cho bác sĩ Trung Quốc (TQ)...

Bản tin VOV ghi rằng gần đây, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP.SG vi phạm Luật Khám chữa bệnh nhưng Sở Y tế chỉ xử phạt hành chính nên vi phạm vẫn tái diễn...

...Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, thời gian gần đây, Bệnh viện Từ Dũ nhận rất nhiều tình huống tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người dân do bác sĩ Trung Quốc thực hiện. Bệnh viện đã có phản hồi đến Sở Y tế thành phố và sở đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp xúc trực tiếp và hướng đẫn, đào tạo cho thấy trình độ các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Đây cũng chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này. Vì vậy Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi đề nghị cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các bác sĩ Trung Quốc.

Còn PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.SG cho biết, trên địa bàn TP.SG có rất nhiều thành phần người nước ngoài hành nghề, đặc biệt là nhóm bác sĩ đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi các bác sĩ nước ngoài vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, Sở không được phép tước chứng chỉ hành nghề. Mặc dù theo nguyên tắc, các bác sĩ hành nghề vi phạm luật pháp là phải bị tước chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, báo Thanh Niên ghi lời bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, cho hay thời gian gần đây có nhiều tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng tính mạng bệnh nhân, liên quan đến bác sĩ phòng khám tư nhân, bác sĩ Trung Quốc.

“Các phòng khám tư phá thai khi thai đã lớn. Có trường hợp phá thai làm ruột thai phụ bị lòi ra ngoài, nếu không đến bệnh viện kịp thì sẽ gây ra tình trạng thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong”, bác sĩ Nhi nói.

Theo bác sĩ Nhi, vừa qua Sở Y tế tổ chức tập huấn, đào tạo về sản khoa như: phụ khoa, soi cổ tử cung, kế hoạch gia đình... cho bác sĩ Trung Quốc. Tất cả bác sĩ hướng dẫn đều nhận xét rằng các bác sĩ Trung Quốc còn phải học nhiều vì chưa nắm được căn bản.

“Qua hồ sơ các phòng khám bác sĩ Trung Quốc gửi đến, gồm kết quả siêu âm, toa thuốc… thì thấy rõ ràng họ không có khả năng về lĩnh vực sản khoa. Ngoài ra, phác đồ điều trị không phù hợp với chẩn đoán, sử dụng nhiều thứ thuốc không phù hợp, lạm dụng kháng sinh dẫn đến một ca bệnh có chi phí từ 30 - 50 triệu đồng là không hợp lý. Thông qua đào tạo thì thấy trình độ của họ rất quan ngại nên không có gì khó hiểu vì sao tai biến sản khoa xảy ra. Do vậy, họ cần đào tạo liên tục nhiều hơn nữa”, bác sĩ Nhi nói.

Bác sĩ Nhi cho rằng nhiều đồng nghiệp kêu gọi mạnh tay với bác sĩ Trung Quốc, cần có quy định nghiêm khắc trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, bổ sung. Nên chăng giao quyền cho y tế địa phương vừa thẩm định phòng khám, cấp chứng chỉ hành nghề và giám sát thay vì Bộ Y tế cấp CCHN như hiện nay.

Trong khi đó, Báo Dân Trí kể về một trường hợp cụ thể: Sở Y tế TP.SG yêu cầu Phòng khám Đại Đông ngưng hoạt động và tiếp tục tổng hợp hồ sơ xử lý sai phạm. Còn ở góc nhìn luật pháp, luật sư cho rằng “nếu quá trình thanh tra phát hiện cơ sở có dấu hiệu lừa đảo thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án”.

Liên quan đến vụ bệnh nhân bị bác sĩ tại phòng khám Đại Đông phán “có răng ở cửa mình”, chiều 2/5 trao đổi với phóng viên chị Đ.T.Ph. cho biết: Sở Y tế TP.SG đã mời tôi lên làm việc về những nội dung khiếu nại Phòng khám Đại Đông (số 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình).

...Chị Ph. cho hay: “Đến nay, tôi đã 2 lần gửi đơn lên Sở Y tế, lần thứ nhất tố cáo phòng khám thu tiền không có biên lại chứng từ; bác sĩ cố tình chẩn đoán sai bệnh khi kết luận cả 2 buồng trứng và bên trong tử cung của tôi có nhiều nang, 2 bên cửa mình có răng, mọc hột sẽ gây ung thư, dịch nhầy ứ đọng bên trong và đang xuất huyết âm đạo từ đó chỉ định điều trị sai, vẽ bệnh trong quá trình can thiệp… chiếm đoạt của tôi số tiền hơn 21 triệu đồng”.

Cũng nên nhắc về trường hợp xảy ra hồi tháng 3/2019 ở Đà Nẵng, theo Báo Giao Thông: Vừa bị tước giấy phép 3 tháng, phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lại vi phạm...

Sở Y tế TP.Đà Nẵng vừa tham mưu UBND thành phố phạt hành chính đối với Phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Ngày 4/3, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với các cơ quan ban, ngành để kiểm tra phòng khám đa khoa Hữu Thọ (Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hữu Thọ, 280 - 282 Nguyễn Hữu Thọ, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính đối với phòng khám này.

Trước đó, giữa tháng 1/2019, một công dân phản ánh đến Sở Y tế TP.Đà Nẵng về việc phòng khám đa khoa Hữu Thọ mập mờ trong tư vấn cho bệnh nhân, không ghi rõ tên thuốc khi bệnh nhân yêu cầu...

Theo đó, anh T.Q.B (35 tuổi, trú Kon Tum) đến phòng khám này để khám vô sinh. Sau khi được thăm khám, bác sĩ yêu cầu lấy máu, siêu âm tổng quát, lấy nước tiểu và tinh trùng...

Một người Trung Quốc chuẩn bị một cái ống để nhét vào ống niệu đạo và nói anh B. viêm tuyến tiền liệt, khuyến cáo phải truyền nước dung dịch rửa (có 2 loại 1 loại 9 triệu và 1 loại 6 triệu).

Anh B. cho biết không làm nhưng bác sĩ nói là phải làm ngay nếu không sẽ nguy hiểm. Sợ đau nên anh B. đồng ý làm. "Tôi có hỏi sao không tư vấn cho bệnh nhân trước khi vào phòng tiểu phẩu thì các bác sĩ nói ở ngoài không làm được", anh B. phản ánh.

Cũng theo anh B., bác sĩ tiếp tục yêu cầu bệnh nhân truyền nước vào ven nhưng anh từ chối mà chỉ muốn uống thuốc và yêu cầu ghi rõ tên thuốc nhưng bác sĩ không ghi tên thuốc.

Sau khi nhận phản ánh, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã vào cuộc, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra phòng khám này.

Được biết, phòng khám này từng bị UBND TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính 134 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 3 tháng với các lỗi: Không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; Không báo cáo Sở Y tế TP Đà Nẵng trong trường hợp thay đổi người hành nghề là người nước ngoài theo quy định của pháp luật; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (không phải trường hợp cấp cứu)...

Nghĩa là, phức tạp vô cùng...
Hoàng Nam  
#12305 Posted : Sunday, June 9, 2019 10:48:34 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Liên Hiệp Quốc và vấn đề Bảo Vệ Nhân Quyền


June 7, 2019

I-Liên Hiệp Quốc

Liên Hiệp Quốc, ngoài nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự thế giới, còn đóng vai trò tích cực trong vấn đề bảo vệ nhân quyền qua Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được ban hành ngày 10 tháng 12 năm 1948 đến nay đã gần năm thứ 70.

Sau khi thế chiến thứ II chấm dứt, các quốc gia đồng minh đánh bại Đức và Nhật, đã họp taị San Francisco Hoa Kỳ ngày 24 tháng 10, 1945 để hình thành một tổ chức quốc tế mệnh danh là Liên Hiệp Quốc – United Nations- nhằm duy trì nền hoà bình thế giới và ngăn ngưà tai hoạ chiến tranh mà đệ nhất và đệ nhị thế chiến đã tàn phá các quốc gia và gây thiệt hại cho hằng chục triệu sinh mạng.

Bản Hiến Chương LHQ (Charter of The United Nations) do 50 quốc gia ký kết ngaỳ 26 tháng 6 năm 1945, ấn định cơ cấu tổ chức và điều hành tổ chức LHQ. Trụ sở LHQ đặt taị New York, USA, với phí khoản xây cất do nhà tỷ phú John D. Rockefeller, Jr. tặng 8 triệu rưởi ngaỳ 14 tháng 12 năm 1946 và Quốc hội Hoa Kỳ cho vay 65 triệu. Trụ sở LHQ được khánh thành năm 1952. LHQ gồm có 6 cơ quan chính:

UserPostedImage

1-Đại Hội Đồng (General Assembly):

Gồm đaị diện của tất cả các nước hội viên. Mỗi hội viên có quyền gởi đến LHQ 5 đại biểu chính thức, 5 vị phụ khuyết, và không giới hạn số cố vấn. Tuy nhiên mỗi quốc gia chỉ được một phiếu bầu. Đại Hội Đồng họp thường niên, có nhiệm vụ thảo luận ngân sách của LHQ, ấn định lệ phí các nước hội viên phải đóng góp, thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến việc điều hành tổ chức LHQ, kể cả vấn đề can thiệp tìm các biện pháp duy tri`nền hoà bình thế giới khi Hội Đồng An Ninh không làm tròn nhiệm vụ giao phó

2-Hội Đồng An Ninh (Security Council)

HĐAN, có nhiệm vụ duy trì nền hoà bình thế giới, gồm có 5 hội viên thường trực (permanent) là Trung Hoa Quốc Gia, (đã do Trung Cộng thay thế từ cuối thập niên 1970), Pháp, Nga, Anh, và Hoa Kỳ và 10 hội viên không thường trực (nonpermanent) do Đại hội Đồng bầu với nhiệm kỳ 2 năm. HĐAN có nhiệm vụ điều tra, thảo luận và quyết định các biện pháp giải quyết các vụ xung đột quốc tế bằng các biện pháp chế tài về kinh tế hoặc quân sự.

Lần đầu tiên, sau ngày thành lập, LHQ đã can thiệp vào chiến tranh Cao ly (1950-1953). Sau đệ nhị thế chiến, quân CS Nga trú đóng ở Bắc Hàn, phía bắc vỉ tuyến thứ 38 và quân Mỹ trú đóng ở Nam Hàn. Năm 1947, Liên Hiệp Quốc cử một Ủy Ban tìm cách thống nhất Đaị Hàn. Bắc Hàn từ chối không tham gia kế hoạch thống nhất Đại Hàn. Nhưng cuộc bầu cử vẫn được tổ chức ở Nam Hàn và Cộng Hoà Đaị Hàn (Republic of Korea) được thành lập. Năm 1948 Đaị Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tuyến bố chỉ có chính phủ Cộng Hoà Đaị Hàn mới là chính phủ hợp pháp của Đaị Hàn Dân Quốc. Sự kiện này đã khiến khối Cộng Sản quốc tế tiến quân xâm lăng Nam Hàn ngày 25 tháng 6 năm 1950.

LHQ cho đó là hành động vi phạm nền hoà bình thế giới. Hội Đồng An Ninh LHQ đã biểu quyết chấp thuận can thiệp, yêu cầu các nước hội viên gởi quân qua trợ giúp Nam Hàn. Đại biểu Nga trong Hội Đồng An Ninh trước đó đã rút lui để phản đối tư cách đaị biểu thường trực của Trung Hoa Quốc Gia nên không thể phủ quyết nghị quyết đưa quân qua trợ giúp Nam Hàn.

Ngày 7 tháng 7 năm 1950, LHQ lập bộ tư lệnh hành quân do Hoa Kỳ chỉ huy. Trong số 60 quốc gia hội viên lúc bấy giờ, 16 hội viên gởi quân tác chiến và 41 hội viên cung cấp quân trang, quân dụng. Hoa Kỳ tham chiến với 90% quân số, trang bị và tiếp liệu. Tháng 10, 1950, Trung Cộng tham chiến, gởi quân qua tăng viện cho Bắc Hàn. Quân Liên Hiệp Quốc, sau gần 3 năm chiến đấu, đã đẩy lui quân CS Bắc Hàn do Nga và Trung Cộng trợ chiến trở về phía bắc của vĩ tuyến thứ 38. Sau đó đôi bên ký thỏa ước ngưng bắn chấm dứt chiến tranh Cao ly ngaỳ 27 tháng 7 năm 1953 … Thời điểm nầy cũng là lúc Mao Trạch Đông chuẩn bị giúp Việt Minh tiến đánh căn cứ Điện Biện Phủ ở Việt Nam. Sau khi Điện Biên Phủ thất thủ, các đống minh, Nga, Trung Cộng, Anh, Pháp… họp tại Geneve, Thuy Sĩ và áp đụng phương thức giải quyết chiến tranh Cao Ly, chia đối nước Việt Nam thành hai miền Nam, Bắc bằng Hiệp Định Geneve ký ngaỳ 20/7/1954….

UserPostedImage

Ngoài ra LHQ đã can thiệp vào nhiều vụ xung đột quốc tế khác. Gần đây LHQ đã gởi quân đánh đuổi quân xâm lăng Iraq ra khỏi Kuwait (Persian Gulf War) năm 1991, hoặc bảo trợ các thỏa ước: Thỏa ước hoà bình ở Campuchia năm 1991-1993, thỏa ước ngưng bắn giữa Crotia và Serbia, thỏa uớc ngưng chiến ở Angola. LHQ gởi quân can thiệp can thiệp vụ Somalia năm 1992-1995 và vụ thanh tra vũ khí taị Iraq, sau đó liên quân Hoa Kỳ tiến chiếm Iraq … đến nay cuộc chiến Trung Đông vẫn còn sôi động…

3-Văn phòng Tổng Thư Ký (Secretariat)

Văn phòng TTK có nhiệm vụ điều hành công tác hằng ngày của LHQ. Nhân viên Văn Phòng TTK gồm có một vị Tổng Thư Ký và các viên chức quản trị, nhân viên văn phòng và chuyên viên. Vị Tổng Thư Ký do 5 hội viên thường trực của Hội Đồng An Ninh (Security Council) đồng thanh đề cử và do Đại Hội Đồng (General Assembly) bổ nhiệm với đa số tương đối, nhiệm kỳ là 5 năm. Tổng Thư Ký có nhiệm vụ tuyển dụng nhân viên, điều hành Văn Phòng Tổng Thư Ký. Mỗi quốc gia được đề cử ít nhất 6 nhân viên nếu hội đủ điều kiện tuyển dụng.

4- Hội Đồng Kinh Tế -Xã hội (Economic and Social Council)

LHQ là cơ quan quốc tế đầu tiên, ngoài nhiệm vụ duy trì an ninh quốc tế, còn có nhiệm vụ thăng tiến đời sống của nhân loại về các lãnh vực như nâng cao mức sống, y tế, văn hoá, giáo dục, bảo vệ nhân quyền …

HĐKTXH gồm một số uỷ ban: (1) Bốn ủy ban đặc trách kinh tế các vùng Phi châu, Á Châu, Viễn Đông, Âu Châu và Mỹ châu Latin. (2) Sáu uỷ ban đặc trách về các lãnh vực: Nhân quyền, ma túy, dân số, phát triển xã hội, thống kê, quyền của phụ nữ, và một số cơ quan như Qũy Nhi Đồng Quốc tế (UNICEF) và chương trình phát triển LHQ (UNDP).

5-Toà Án Quốc Tế (The International Court of Justice)

Toà án quốc tế có 15 vị thẩm phán, nhiệm kỳ 9 năm do Đaị Hội Đồng và Hội Đồng An Ninh đề cử. Chủ Tịch và phó chủ tịch do Toà án đề cử, nhiệm kỳ 3 năm. Trụ sở Toà án đặt taị The Hague, Netherlands. Toà án quốc tế có thẩm quyền xét xử các vụ tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia hội viên và các quốc gia không phải là hội viên của LHQ. Cá nhân không thể kiện lên Toà Án Quốc tế trừ phi được một chính phủ bản xứ bảo trợ. Toà Án Quốc tế còn đóng vai trò cố vấn cho Đại Hội Đồng, Hội Đồng An Ninh và các cơ quan khác của LHQ nếu được yêu cầu.

6- Hội Đồng Quản nhiệm (Trusteeship Council)

Các thuộc địa của các nước Ý, Đức. Nhật chưa được tự trị hay độc lập sau đệ nhị thế chiến. Hội đồng nầy ngưng họat động năm 1994 sau khi các lãnh điạ nêu trên đã được tự trị hoặc đã được sát nhập vào các quốc gia khác.

Ngoài ra, LHQ còn điều hành 16 cơ quan chuyên môn liên quan đến các lãnh vực sinh họat: Thực phẩm và Canh nông (FAO), Anh ninh Hàng không (ICAO), Phát triển Quốc tế (IDA), Tài Chánh Quốc tế (IFC), Quỹ Quốc tế phát triển canh nông (IFAD), Lao động Quốc tế ( ILO), Hàng Hải quốc tế (IMO) Quỷ Tiền Tệ Quốc tế ( IMF), Truyền Thông Quốc tế (ITU), Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO), Phát triển Kỹ nghệ (UNIDO), Bưu Điện (UPU), Ngân hàng Quốc tế ( World Bank), Y Tế Quốc tế (WHO) Văn học, Nghệ Thuật (WIPO), Khí tượng Quốc tế (WMO) .

II- Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

UserPostedImage

(Universal Declaration of Human Rights)

Sau đệ nhị thế chiến, vấn đề nhân quyền được Liên Hiệp Quốc đặc biệt lưu âm nhất là vì các hành động dã man của Đức và Ý trước trong thời gian chiến tranh. Ủy Ban Nhân Quyền (Commission on Human Rights) thuộc Hội Đồng Kinh Tề Xã hội, được LHQ thành lập từ năm 1946. Bà Eleanor Roosevelt, phu nhân của Tổng Thống Roosevelt, đã được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ Tịch Điều Hành Ủy Ban Nhân quyền trong những năm đầu. Đaị Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, do Ủy Ban Nhân Quyền đệ trình, ngaỳ 10 tháng 12 năm 1948 đến nay gần đến năm thứ 71. (1948-2019)

Kể từ năm 1950, LHQ dùng ngày 10 tháng 12 mỗi năm làm Ngày Nhân Quyền (Human Rights Day). Bản TNQTNQ đã được một số quốc gia ghi vào Hiến Pháp như El Salvador, Haiti, Indonesia, Jordan, Libya, Puerto Rico và Syria. Liên Hiệp Quốc yêu cầu các nước hội viên phổ biến sâu rộng trong dân chúng, niêm yết, diễn giảng tại các cơ quan giáo dục không phân biệt điạ phương hay thể chế chính trị.

Bản Tuyên Ngôn gồm phần mở đầu và 30 điều quy định mọi quyền căn bản của con người. Qua lời mở đầu và 7 điểm căn bản, chúng ta nhận ra được phần nào nội dung của bản Tuyên Ngôn QTNQ:

(1) Sự công nhận quyền hạn đồng đều và bất khả xâm phạm của nhân loại là nền móng cho sự tự do, công lý và nền hoà bình thế giới,

(2) Sự không quan tâm hay khinh miệt nhân quyền sẽ mang lại các hành động dã man, đi ngược laị lương tâm nhân loại, và triển vọng của thế giới trong đó nhân loại được hưởng tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, khỏi sợ sệt và thiếu thốn. Các nhu cầu đó được coi như nguyện vọng cao cả nhất của nhân loại,

(3) Nếu không muốn để cho quần chúng nổi dậy chống bạo tàn và áp bức, nhân quyền phải được luật pháp bảo vệ,

(4) Sự thăng tiến tình huynh đệ giữa các chủng tộc là một điều thiết yếu,

(5) Các nước hội viên theo Hiến Chương Liên Hiệp Quốc xác nhận niềm tin tưởng vào các quyền căn bản của con người, vào nhân phẩm và giá trị của con người, vào quyền hạn bình đẳng giữa nam và nữ, cũng như quyết tâm thăng tiến đời sống xã hội trong tự do, no ấm,

(6) Với sự hợp tác của Liên Hiệp Quốc, các nước hội viên đã tự tuyên hưá thực thi sự thăng tiến lòng kính trọng, tôn trọng nhân quyền và những quyền căn bản của con người,

(7) Sự hiểu biết căn bản về nhân quyền và các quyền tự do đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề thực thi lời cam kết.

Bản Tuyên Ngôn QTNQ đã đặt nền móng cho các giao dịch quốc tế, tạo điều kiện cho sự thành hình của nhiều tổ chức nhân quyền và đóng vai trò hướng dẫn cho các quốc gia trong vấn đề bảo vệ nhân quyền. Nói một cách tổng quát, Bản Tuyên Ngôn đề cập đến ba loại nhân quyền căn bản:

(1) Các quyền tự do liên quan đến con người như tự do sinh sống, cấm cưởng bách lao động, nô lệ, đối xử dã man, bất nhân, hay trừng phạt, bắt bớ, giam cầm, lưu đày trái phép, tôn trọng tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng…

(2) Các quyền về tự do chính trị, như tự do phát biểu, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do tham chính trực tiếp hay qua các cuộc bầu cử, và cuối cùng.

(3) Các quyền tự do về xã hội, kinh tế, văn hóa, tự do chọn nghề nghiệp, quyền có công ăn việc làm, quyền làm việc trong hoàn cảnh thuận lợi và an toàn, quyền nghỉ ngơi, được học hỏi và quyền được tham gia vào đời sống văn hoá của cộng đồng.

LHQ, qua thời gian, đã ban hành các bản Nghị quyết (resolution) và Tuyên cáo (Proclamation)

1.Nghị Quyết liên quan đến quyền Dân Tộc Tự Quyết (Self determination)

mà Bản Tuyên Ngôn không đề cập đến, đã được ghi vào trong hai bản quy ước (covenant) nhân quyền ban hành trong năm 1966. Các quy ước nầy có hiệu lực pháp lý đối với các nước hội viên đã tham gia và phê chuẩn.

2.Bản quy ước liên quan đến các quyền dân sự và chính trị, (civil and political rights) và bản quy ước liên quan đến các quyền về kinh tế, xã hội (economic, social and cultural rights). Ngoài ra, hai bản quy ước nầy còn đề cập đến quyền được giáo dục, quyền tham gia sinh họat văn hoá, khoa học; quyền hưởng an sinh xã hội, và ấn định thủ tục áp dụng, kiểm soát. Các nước hội viên ký kết vào quy ước phải phúc trình cho văn phòng Tổng Thư Ký về diễn tiến áp dụng các quy uớc nầy.

3.Tuyên Ngôn công nhận quyền độc lập của các nước thuộc điạ và các dân tộc bị trị ban hành năm 1960.

4.Tuyên Ngôn hủy bỏ mọi hình thức kỳ thị chủng tộc ban hành năm 1963; bảo vệ các dân tộc thiểu số đã được 110 quốc gia thừa nhận.

5.Tuyên Ngôn bảo vệ con ngươì khỏi bị tra tấn, hoặc các biện pháp trừng phạt độc ác, dã man, làm hạ phẩm giá con người (1975). Các quốc gia tham dự Hội Nghị Helsinki về nền An Ninh Âu Châu (Helsinki Conference on European Security, 1975) đã đồng ý hành động phù hợp với Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền.

Nhân kỷ niệm 20 năm Bản Tuyên Ngôn QTNQ, LHQ đã chỉ định năm 1968 là Năm Quốc Tế Nhân Quyền (International Year of Human Rights) và thập niên 1973-1983 là Thập Niên Chống Kỳ Thị ChủngTộc (Decade Against Racial Discrimination). LHQ cũng cụ thể hoá các hoạt động nhân quyền khác như đã ghi vào bộ luật quốc tế và áp dụng các nguyên tắc do Toà Án Nuremberg phán định các tội phạm chiến tranh, các tội ác chống laị nhân loại.

Năm 1968, LHQ tuyên bố không áp dụng luật hạn định thời gian truy tố, (statute of limitations: Luật về Thời tiêu) cho các tội ác chiến tranh và các tội ác chống laị nhân loại … các tội ác chiến tranh thời đệ nhị thế chiến đến nay vẫn còn bị truy tố.

III-Tạm kết

UserPostedImage

Sau hơn 70 năm (1948-2019) tranh đấu cho nhân quyền, LHQ đã tạo được nhiều kỳ công trong lãnh vựa bảo vệ an ninh và nhân quyền, đã đặt ra những mẫu mực bảo vệ nhân quyền quốc tế cho các nước hội viên áp dụng. Nhờ đó nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế được thành hình như Amnesty International, International Commission of Jurists, dù không trực thuộc LHQ nhưng rất có ảnh hưởng đến các quốc gia tự do mà thống kê và các báo cáo về vi phạm nhân quyền được trích dẫn, tham khảo để phê bình, chỉ trích các nước vi phạm nhân quyền nhất là các nước Cộng Sản như Việt nam, Trung Hoa, Cuba, Bắc hàn…các vi phạm nhân quyền của South Africa …

Cao Ủy Tỵ Nạn (UN High Commissioner for Refugees) đã tranh đấu cho nhân quyền, cứu trợ những người tỵ nạn Cộng sản hay các chế độ khủng bố sát hại xảy ra khắp năm châu bốn bể. Các cơ quan cứu trợ quốc tế như Catholic Relief Services của International Rescue Committee (IRC) cũng đã và đang góp công vaò các công tác phổ biến các phạm trù về tôn trọng nhân quyền quốc tế. Dù không đạt được được kết quả khả quan và sự vi phạm nhân quyền còn nhan nhản khắp nơi nhưng cũng là những cố gắng quy mô đáng lưu ý.

Tầm ảnh hưởng của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được các quốc gia lượng giá khá rộng rải có thể sánh với tầm ảnh hưởng của Bản Tuyên Nhân Quyền của pháp (French Declaration on the Rights of Men) hoặc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập (Declaration of Independence) của Hoa Kỳ.

Hiện nay, còn một số quốc gia áp dụng thể chế độc tài lấy lý do đời sống vật chất chưa đầy đủ, thì chính quyền chưa thể cho ngươì dân hưởng các quyền tự do chính trị như CSVN. Lý luận nầy có tính cách tránh né trách nhiệm và xuyên tạc. Chưa có bản phúc trình hay nghiên cứu nào chứng minh được rằng sự hạn chế quyền tự do chính trị có thể giúp phát triển kinh tế như lý luận của các chế độ độc tài đảng trị. Trên thực tế tự do chính trị đã mở đường cho sự phát triển kinh tế mà đời sống thịnh vượng của các quốc gia tự do là một bằng chứng.

Lý do chính của sự hạn chế quyền tự do chỉ để củng cố giai cấp đàn áp, như trường hợp Việt Nam. Cộng sản Việt Nam, mặc dù là hội viên LHQ từ năm 1977, nhưng cấm đoán việc phổ biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. CSVN vi phạm các điều khoản căn bản được ấn định trong bản Tuyên Ngôn QTNQ, từ quyền (1) Tự do sinh sống như không bị bắt bớ giam cầm trái phép, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do đi lại, tự do di dân, tự do xuất ngoại …(2)Tự do chính trị như tự do phát biểu, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do tham chính, đến (3) các quyền tư do về an sinh xã hội, kinh tế như tự do kinh doanh, tự do phát triển văn hoá, tự do sáng tác, tự do được hưởng điều kiện làm việc thoải mái, an toàn, tự do được hưởng nền giáo dục tiến bộ, tự do tham dự vào sự phát triển truyền thống văn hoá nhân bản, nhất nhất đều bị kiểm soát, kềm kẹp…

Sống trong xã hội tự do, thoải mái, chúng ta không thể an lòng khi nhìn thấy quê hương sa dần vào vực thẵm, từ mức sống đaị đa số đồng bào khó khăn – nghèo nhất thế giới – “chạy ăn từng bữa toát mô hôi” – tâm trí bị kiềm chế quẩn bách đến đơì sống văn hóa suy đồi…

Đối với cộng đồng ngươì Việt tự do, dù không đồng nhất về tư tưởng và hành động, nhưng đó là biểu hiện đặc điểm của xã hội dân chủ. Tập thể người Việt hải ngoại đã tạo được tiếng nói có ảnh hưởng đến chính sách của các quốc gia tự do khiến cho các công tác tuyên truyền của Công sản tại hải ngoại bị thất bại thảm thiết trên chính trường quốc tế!

Nếu không có sự phản đối hữu hiệu thì Hồ Chí Minh đã được vinh danh là vĩ nhân của thế giới… Nếu không có tiếng nói của người Việt hải ngoại tranh đấu cho quyền lợi người đồng hương thì các chương trình như Orderly Departure Program, (ODP) phóng thích tù nhân lương tâm, chính trị… đã bị trì trệ, hoặc không được Hoa Kỳ và thế giới lưu tâm đến. Nếu các vi phạm nhân quyền của CSVN không được quảng bá thì CSVN đã không giảm bớt sự thẳng tay đàn áp đồng bào quốc nội…

Do đó, không phải chỉ hy vọng mà tâp thể người Việt tự do hải ngoại đã thực sự bắt tay vào công tác tranh đấu cho nhân quyền từ khi bước chân đến các quốc gia tự do qua các đoàn thể chính trị, xã hội, tôn giáo, cộng đồng nhằm xây dựng tự do, dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ và phú cường cho Việt Nam.

Cộng sản Hà Nội, không được nhân dân Việt Nam bầu cử và tấn phong vào vai trò lãnh đạo. CSVN nắm quyền lãnh đạo bằng cách vi phạm Hoà Ước Ba Lê ký kết năm 1973 và xâm lăng miền Nam Việt nam. Cộng sản Hà Nội đã và đang vi phạm trắng trợn Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Điều 21 Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Article 21) ấn định:

“1. Mọi người đều có quyền tham chính trực tiếp hoặc gián tiếp được tuyển chọn qua các cuộc bầu cử tự do.” Every one has the right to take part in the government of his country, directly or through freely chosen representatives”. Cộng sản VN khủng bố và cấm đoán người Việt quốc gia ứng cử, các ứng cử viên do đảng Cộng Sản đề cử.

2.“Mọi người đều có quyền ngang nhau trong việc sử dụng các tiện ích công cộng. “Everyone has the right of equal access to public service in his country”. Cộng Sản VN dành mọi tiện nghi, đặc quyền đặc lợi, dịch vụ công cộng cho cán bộ, đảng viên cộng sản, kỳ thị và kềm kẹp người Việt quốc gia trong moi dịch vụ, sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục…

3.“Chính quyền phải lấy ý chí chung của toàn dân làm căn bản, ý chí nầy sẽ được thể hiện qua các cuộc bầu cử định kỳ và thực sự bằng thể thức phổ thông đầu phiếu, kín, hoặc bằng các phương thức bầu cử tự do tương đương.” The will of the people shall be the basis of the authority of government; this will shall be expressed in periodic and genuine elections which shall be by universal and equal suffrage and shall be held by secret vote or by equivalent free voting procedures”. Suốt 44 năm thống trị toàn cõi Việt Nam sau 1975, cộng sản Hà Nội tự biên tự dìễn, không do ý chí của toàn dân Việt Nam tấn phong thể hiện qua các cuộc bầu cử tự do.

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hình thành một giai cấp tài phiệt mới và quyết tâm phân chia đặc quyền, đặc lợi giữa các đảng viên, để “áo xiêm buộc trói lấy nhau”, thống trị đất nước trong cảnh bần cùng hoá nhân dân, khiến cho Việt Nam trở thành nghèo khổ nhất thế giới. Cộng sản rất sợ nhân dân giàu mạnh, vì phú quý sinh lễ nghĩa, đồng baò sẽ đòi hỏi tự do, dân chủ và mỗi khi giàu mạnh sẽ có đủ phương tiện lật đổ chế độ cộng sản.

Vì thế tổ chức bầu cử tự do tại Việt Nam là một trong những giải pháp mà các cộng đồng, đoàn thể đang chuẩn bị và vận động. Ngoài ra, các cộng đồng, đoàn thể còn yêu cầu LHQ, Hoa Kỳ và các quốc gia tự do hỗ trợ giải pháp tổ chức bầu cử tự do taị Nam Việt theo tinh thần điều 21 Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và đặt cuộc bầu cử dưới sự giám sát quốc tế và theo điều 9(b) Hoà Ước Ba Lê.

Điều 9(b) Hoà Ước Ba Lê ký ngày 27/1/73 đã quy định:

“The South Vietnam shall decide themselves the political future of South Vietnam through genuinely free and democratic general elections under the international supervision – Miền Nam Việt Nam sẽ tự quyết định thể chế chính trị cho tương lai Miền Nam Việt Nam bằng các cuộc bẩu cử thực sự tự do và dân chủ dưới sự giám sát quốc tế”.

Giải quyết vấn đề chính trị cho Miền Nam theo những điều khoản của Hoà Đàm Ba Lê 1973 và bản Tuyên Ngôn QTNQ thì “Toàn quốc Việt Nam” sẽ được tự do, dân chủ, phú cuờng và độc lập khỏi bị Hán hoá. Vì thế, tự do, dân chủ có thể được tái lập tại Việt Nam một khi (1) Chế độ cộng sản tự giải thể, (2) Người Việt tự do hải ngoại và quốc nội yêu cầu các nước tự do thực hiện kế hoạch tổ chức bầu cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế theo điều 21 Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Điều 9 (b) Hoà Ước Ba Lê năm 1973. (3) Nhân dân VN nổi dậy lật đổ chế độ độc tài cộng sản…

Trong truờng hợp giải pháp bầu cử tự do được thực hiện, để tránh vấn đề hợp thức hóa chế độ phi nhân CS hiện hữu, câu hỏi mà một số người quan tâm là liệu chúng ta có chuẩn bị đâỳ đủ các lực lượng quần chúng quốc nội và hải ngoại để hỗ trợ giải pháp bầu cử tự do nhằm bảo đảm tính cách công chính của cuộc bầu cử, ứng phó với tình thế biến chuyển và có đủ cán bộ quốc gia sẵn sàng hỗ trợ chính phủ dân cử nhiếp chính hay chưa?

Đây cũng là một trong những vấn đề mà các đoàn thể cộng đồng, tôn giáo, xã hội, chính trị, dân, quân, cán, chính, phải lưu tâm. Trước hết phải kiện toàn cơ cấu tổ chức, thống nhất hành động, hợp quần gây sức mạnh, vận động, nội công, ngoại hợp trong giai đoạn 2, sau 44 năm lưu vong ở hải ngoại. Được như vậy thì đại nghiệp cứu quốc mới mong sẽ chóng được viên thành.

Trần Xuân Thời

Edited by user Sunday, June 9, 2019 10:55:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12306 Posted : Sunday, June 9, 2019 11:12:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đối thoại Shangri-La: Luật quốc tế chọi với luật rừng xanh


June 6, 2019
Đại-Dương

Đối thoại Shangri-La thường niên ở Tân Gia Ba quy tụ các giới chức quân sự, học giả khắp thế giới để trình bày quan điểm hoặc chiến lược liên quan đến an ninh, thịnh vượng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

UserPostedImage

Shangri-La 2019 diễn ra từ ngày 31 tháng 5 đến 2 tháng 6 được đặc biệt chú ý do sự hiện diện của hai vị bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Cộng (TC) trong bối cảnh căng thẳng về an ninh hàng hải và xung đột thương mại trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ba chiếc đinh trong Shangri-La 2019 gồm có Thủ tướng Tân Gia Ba, Lý Hiển Long; Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Patrick Shanahan; Bộ trưởng Quốc phòng TC, Nguỵ Phượng Hoà.

Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu lên mối lo lắng của các tiểu quốc trước bối cảnh tranh chấp Mỹ-Trung do “thiếu tin tưởng chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, nên mong muốn hai cường quốc cố hữu và mới nổi tìm biện pháp hạ nhiệt. Đồng thời, khuyên các tiểu quốc như Tân Gia Ba phải khôn ngoan và can đảm cùng làm việc chung để tối-đa-hoá sự hợp tác kinh tế bằng các chọn lựa đúng đắn.

Giải pháp của Thủ tướng Lý đưa ra khó giải quyết được cuộc xung đột Mỹ-Trung vì: (1) Không dựa và căn bản pháp lý quốc tế. Tham vọng chiến lược của TC nhằm thiết lập một trật tự thế giới mới dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh, đồng nghĩa với “thống trị” chứ không phải hợp tác tương xứng và bình đẳng. (2) Toàn-cầu-hoá chỉ phát huy tác dụng khi tất cả các thành viên trong cộng đồng nhân loại phải tôn trọng luật pháp và tập tục quốc tế đã ký kết. Hoa Kỳ coi Đài Loan, Tân Gia Ba, Mông Cổ, Tân Tây Lan như các “đối tác tự nhiên” trong việc bảo vệ an ninh cho khu vực nên đảo quốc thành phố (island city-state) mới tận dụng được điều kiện ưu đãi. (3) Bắc Kinh sẵn sàng xoá sổ Tân Gia Ba để biến thành pháo đài án ngữ Eo biển Malacca nếu đảo quốc thành phố này bị Hoa Kỳ bỏ rơi. (3) Bắc Kinh khó gây áp lực lên Tân Gia Ba, nhưng, rất dễ dàng đối với các nước đang phát triển, hoặc chưa phát triển.

Bộ trưởng Shanahan phát biểu: “Chúng tôi là quốc gia của Thái Bình Dương chia sẻ địa lý và hiện diện một cách tự nhiên, là cường quốc thường trú với những gắn bó chặt chẽ về con người, văn hoá, kinh tế nên ràng buộc vào sự phát triển và sức sống của khu vực năng động nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh “Hoa Kỳ sẽ đi và nói chuyện trên tư thế người cung cấp cho nền an ninh và thịnh vượng của Châu Á-Thái Bình Dương. Thương mại hai chiều hàng năm của Mỹ lên tới 2.3 nghìn tỉ USD và 1.3 ngàn tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài nên nhiều hơn cả TC, Nhật Bản và Đại Hàn cộng lại”.

Mệnh đề gây tranh cãi nhất khi Shanahan tố cáo các hoạt động phá hoại khu vực thông qua việc quân-sự-hoá, kiểu kinh tế săn mồi, gây áp lực của TC.

UserPostedImage

Hôm sau Bộ trưởng Shanahan tiếp tục tấn công TC phá hoại nền trật tự dựa trên luật pháp, tạo ra mối đe doạ lớn nhất và lâu dài trong khu vực. Vì thế, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là “địa bàn ưu tiên” của Hoa Kỳ sẽ tiến vào thời đại công nghệ, đối tác và tư thế mới. Có lẽ mối đe doạ trường kỳ và mãnh liệt nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia từ những kẻ tìm cách phá hoại thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, quy tắc. Nếu cách ứng xử này tiếp diễn thì những thực thể nhân tạo sẽ trở thành nơi thu phí chủ quyền thuộc về kẻ mạnh. Ý đồ của TC nhằm làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác của TC phải chấm dứt. Cho đến lúc nó xảy ra, chúng ta chống lại tầm nhìn cận thị, hẹp hòi và địa phương mà ủng hộ trật tự cởi mở và tự do đã mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta – bao gồm cả TC.

Shanahan không coi tranh cãi thương mại Trung-Mỹ hiện tại chẳng phải thương chiến mà chỉ như một phần trong đàm phán thương mại nên tự tin sẽ giải quyết được vấn đề. Chúng tôi cần các đồng minh từ Á tới Âu đầu tư vào cách kiểm soát chủ quyền và khả năng thực hiện các lựa chọn có chủ quyền; và chia sẻ gánh nặng chi phí với Hoa Kỳ. Vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện nay có 370,000 nhân viên, 200 chiến hạm và tiềm thuỷ đỉnh, cùng 2,000 phi cơ của Mỹ. Chúng tôi hợp tác với TC, nơi có sự liên kết lợi ích, từ đối thoại quân sự để giảm thiểu rủi ro, giải quyết các mối đe dọa xuyên quốc gia, để thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Triều Tiên.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Patrick Shanahan xuất hiện tại Shangri-La bằng thái độ hoà nhã, lý luận sắc bén và chính xác làm cho cử toạ cảm thấy ít diều hâu hơn các nhân vật khác của Mỹ.

Lần đầu tiên sau năm 2011, Bắc Kinh mới phái Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tham dự Đối thoại Shangri-La 2019 để trình bày quan điểm cứng rắn của TC tại Châu Á-Thái Bình Dương với ba vấn đề chính.

Nguỵ Phượng Hoà tái xác nhận tư thế của TC trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung “TC mở cửa nếu Hoa Kỳ muốn đàm phán. Nếu không, TC sẽ đánh tới cùng”. Bắc Kinh đã tăng thuế từ 5% lên 25% trong tổng số hàng hoá nhập cảng từ Mỹ trị giá 60 tỉ USD. Lập tức, Tổng thống Trump đe doạ sẽ đánh thuế 25% trên tổng số 300 tỉ USD lên hàng nhập từ Hoa Lục.

Chính Bắc Kinh đã đảo ngược mọi cam kết có được sau 10 tháng đàm phán thương mại Mỹ-Trung nên rơi vào bế tắt buộc Hoa Kỳ phải tung ra biện pháp bảo vệ kinh tế. Tập Cận Bình muốn kéo dài cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Nhưng, khoảng 10 bảng nghiên cứu quốc tế đều xác định khả năng tái cử của Tổng thống Trump khó đảo ngược khi kinh tế Hoa Kỳ ở vào chu kỳ phát triển so với suy thoái của TC.

Hôm 4 tháng 6, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde cho biết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung làm giảm tăng trưởng kinh tế thế giới (0.3%), nhưng, không rơi vào suy thoái toàn cầu.

Nguỵ phát biểu “Chúng tôi không thể tìm thấy lý do chính đáng nào để Hoa Kỳ can thiệp vào vấn đề Đài Loan bằng luật pháp Mỹ. Mọi ý đồ chia cắt TC, can thiệp vào Đài Loan phải thất bại”.

Đài Loan là một quốc gia độc lập từ năm 1949, hệ thống chính trị nằm trong tay người dân cho nên phù hợp với “quyền tự quyết dân tộc” được Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận. Bắc Kinh có thể dễ dàng cưỡng chiếm Tân Cương, Tây Tạng bằng vũ lực, nhưng, khó thành công vì Giải phóng Quân TC không thể tràn ngập Đảo Ngọc khi Hải Quân chưa đủ sức đương đầu với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Dân chúng Đài Loan không muốn thống nhất với TC nên đừng hy vọng vào lá phiếu cử tri.

Nguỵ Phượng Hoà biện minh việc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Nam Trung Hoa “phù hợp quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền xây dựng trong lãnh thổ”.

Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) “Đường 9 đoạn không có giá trị pháp lý, trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) không có nhóm đảo nào hội đủ điều kiện quần đảo, không có thực thể địa lý nào thuộc chủ quyền của bất cứ nước nào, không có thực thể địa lý nào được gọi là đảo”. TC góp phần quan trọng trong việc xây dựng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và đã phê chuẩn, nhưng, không tôn trọng.

Chẳng có văn kiện quốc tế nào công nhận chủ quyền của TC trên Biển Nam Trung Hoa. Chỉ có TC, Việt Nam, Mã Lai Á, Brunei, Phi Luật Tân, Đài Loan đưa ra các “tuyên bố chủ quyền” rồi ngộ nhận là “chủ quyền” mà từ chối ra trước Toà án Công lý Quốc tế (ICJ), Toà án duy nhất của nhân loại có quyền phân xử các tranh chấp chủ quyền.

Nguỵ Phượng Hoà biện minh cho hoạt động quân-sự-hoá trên Biển Nam Trung Hoa “Đối diện với nhưng phi cơ, chiến hạm vũ trang hùng hậu sao chúng ta có thể tảng lờ mà không xây dựng vài cơ sở phòng thủ”.

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy kể từ sau Đệ nhị Thế chiến, Hải quân Hoa Kỳ vẫn tuần tra thường xuyên khắp các vùng biển quốc tế để duy trì hoà bình, an ninh và ổn định. Chính Bắc Kinh đã áp dụng luật quốc gia trên các vùng biển quốc tế.

Vì thế, Nhật Bản, Pháp, Anh, Úc đã và đang tăng cường biện pháp tuần tra trên Biển Đông Trung Hoa để ngăn chặn hành vi bành trướng, bá quyền của TC.

Thế giới chỉ yên ổn, kinh tế phát triển, môi trường an ninh, dân chúng hạnh phúc khi một quốc gia, vùng lãnh thổ tuyệt đối tuân hành đầy đủ luật pháp và tập tục quốc tế phổ quát. Phát xít Đức, Quân phiệt Nhật, Đệ tam Quốc tế Cộng sản đã sụp đổ do đi ngược lại khát vọng của loài người.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


U.S. won’t ‘tiptoe’ around China with Asia stability at threat: defense chief (Reuters)

China vows military action if Taiwan, sea claims opposed (Fox News)

Shangri-La Dialogue 2019: US and China must agree to disagree (Strait Times)

China says war with US would be a disaster as tensions mount (Guardian)

Pentagon Indo-Pacific Report Highlights China’s Ambitions, Taiwan’s Significance in US Strategy (Epoch Times)

Security concerns rise as US denounces China at Asian forum (Nikkei)

US urges China to stop eroding other nations’ sovereignty (Kyodo News)

Hoàng Nam  
#12307 Posted : Sunday, June 9, 2019 11:44:13 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Pháp thắng đậm Nam Hàn 4-0 trận khai mạc
Women’s World Cup 2019


June 9, 2019

UserPostedImage

Eugenie Le Sommer của đội tuyển nữ Pháp tranh chấp bóng với Hyeri Kim của Nam Hàn trong trận đấu bảng A Women’s World Cup 2019 giữa Pháp và Nam Hàn. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển nữ chủ nhà Pháp bắt đầu cuộc hành trình chinh phục danh hiệu vô địch bóng tròn nữ thế giới – Women’s World Cup – 2019 bằng chiến thắng dễ dàng đối thủ Nam Hàn trong trận đấu khai mạc giải diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris, vào đêm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, 2019, trước sự chứng kiến của 45,261 khán giả phủ kín các khán đài.

Nữ cầu thủ Wendie Renard – cao nhất, 6 foot 2 tại giải đấu này – ghi hai bàn thắng với hai cú đánh đầu từ hai quả đá phạt góc, và đội tuyển Les Bleues đã đè bẹp các cô gái Nam Hàn với tỷ số 4-0.

Eugenie Le Sommer và Amandine Henry, mỗi người ghi một bàn thắng cho riêng mình, trong đêm gió lạnh tại sân Parc des Princes, sân nhà của đội bóng câu lạc bộ số một của Pháp, Paris Saint-Germain. Ngôi sao nhạc pop Pháp Jain trình diễn những nhạc phẩm sống động trước trận đấu.

Pháp đang cố gắng trở thành quốc gia đầu tiên đoạt danh hiệu vô địch thế giới cả nam và nữ liên tiếp. Đội tuyển nữ Pháp có chiến thắng với tỷ số lớn nhất trong trận mở màn giải World Cup Nữ kể từ khi Trung Quốc đá bại Norway cùng tỷ số ngay tại giải đấu được tổ chức lần đầu tiên trong năm 1991.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển nữ Pháp ôm nhau vui mừng sau khi Henry ghi bàn thắng thứ tư vào lưới Nam Hàn. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Huấn luyện viên đội tuyển nữ Pháp, Corinne Diacre, tuyên bố trong cuộc họp báo sau trận đấu: “Chúng tôi có khởi đầu tốt, tự làm cho đường đi của chúng tôi dễ dàng hơn. Điều quan trọng ghi bàn thắng thứ hai trước khi kết thúc hiệp đầu, chúng tôi đã làm tốt hơn.”

Trong khi đó, nữ cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu Renard nói với các phóng viên báo chí, “Chúng tôi biết có nhiều cảm xúc tối nay, chúng tôi vượt qua một cách hoàn hảo. Bạn chỉ có thể tự vượt qua khi bạn nghe 45,000 người hát bài ca Ma Marseillaise.”

Sau trận đấu giữa Pháp và Nam Hàn, hai đội còn lại của bảng A là Norway và Nigeria gặp nhau vào ngày Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu. Và đội tuyển nữ Pháp sẽ đụng Norway vào ngày Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, và đấu với Nigeria ngày 17 Tháng Sáu.

Pháp là đội chủ nhà tổ chức giải trong khi các đội tuyển nữ khác gia tăng sự thúc đẩy để được FIFA và những liên đoàn bóng trón các quốc gia khác đối xử công bằng với họ.

Cũng cách đây bốn năm, đội tuyển Les Bleues, từng bị Đức loại bằng những quả đá phạt đền trong trận tứ kết tại Canada, ngay từ khởi đầu đã tạo sức ép lớn đối với thủ môn Nam Hàn Kim Minjung.

Đến phút thứ 9, Le Sommer ghi bàn thắng đầu tiên khi tung cú sút thẳng vào khung thành từ đường chuyền của Henry ở cánh phải.

Như vậy đội tuyển Nam Hàn đã lủng lưới đầu tiên trong tám kỳ World Cup mà đội này thi đấu.

Griedge Mbock Bathy ghi bàn thắng thứ hai ở phút 30 nhưng lại bị trọng tài từ chối bàn thắng này sau khi tham khảo hệ thống VAR được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018 ở Nga.

UserPostedImage

Thủ môn đội tuyển nữ Nam Hàn Minjung Kim nằm sân được các chuyên viên y tế săn sóc. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau đó, Renard gia tăng cách biệt lên 2-0 khi đánh đầu đưa banh vào lưới từ quả đá phạt góc của Gaetane Thiney.

Rồi lại chính Renard số 3 lập cú đúp, cũng bằng đánh đầu từ quả đá phạt góc của Amel Majri trong giờ đấu bù thêm hiệp một 45+2, nâng tỷ số lên 3-0. Đây là bàn thắng thứ 22 của Renard trong màu áo đội tuyển Pháp. Mười trong số 11 bàn thắng đến từ đánh đầu.

Cuối cùng Henry ấn định tỷ số chung cuộc lên 4-0 ở phút 85 từ đường chuyền của Le Sommer.

Về phía Nam Hàn, Lee Mina vào thay thế đồng đội có cơ hội tốt ở phút 76 nhưng rất tiếc cú dứt điểm của nữ cầu thủ này lại ra ngoài trong gang tấc.

Renard, cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu, là một trong số bảy nữ cầu thủ của đội tuyển Pháp thi đấu cho đội bóng Lyon, vừa hủy diệt Barcelona 4-1 để đoạt chức vô địch Champions League Nữ năm thứ tư liên tiếp và lần thứ sáu cả thảy.

(TTC)

Edited by user Sunday, June 9, 2019 11:47:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

wild grass  
#12308 Posted : Monday, June 10, 2019 1:11:10 AM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 336

Thanks: 51 times
Was thanked: 117 time(s) in 101 post(s)


Hơn 1 triệu người biểu tình ở Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ ---

Phúc DuyĐông đảo tầng lớp người dân Hồng Kông xuống đường vào ngày 9-6, phản đối dự luật của chính quyền Hồng Kông về việc đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.


UserPostedImage
Người biểu tình đứng tràn ngập con đường ở Hồng Kông REUTERS


Đông đảo tầng lớp người dân từ doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên tham gia biểu tình, hô hào khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền đặc khu hủy bỏ dự luật này. Những người tổ chức biểu tình ước tính có hơn 1 triệu người tham gia xuống đường trong khi khoảng 2.000 cảnh sát được triển khai để giữ trật tự.

Đây là cuộc biểu tình trong một ngày lớn nhất tại đặc khu này kể từ năm 2003. Khi đó, 500.000 người xuống đường phản đối chính quyền lên kế hoạch thắt chặt luật an ninh, theo Reuters. Trong đợt đại biểu tình Chiếm Trung Hoàn kéo dài gần 3 tháng hồi năm 2014 cũng chỉ có khoảng 100.000 người có mặt thường trực trên đường phố.

Theo tờ South China Morning, có một số vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, nhưng không nghiêm trọng.
Theo dự luật, các lãnh đạo Hồng Kông có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác cho rằng dự thảo là cần thiết để xóa bỏ "lổ hổng pháp lý tồn tại từ lâu", chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, dự luật bị chỉ trích làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông và khiến người dân có nguy cơ đối mặt với cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng ở đại lục. “Nếu dự luật được thông qua thì bất kỳ ai cũng có thể biến mất khỏi Hồng Kông và không có chuyện xét xử công bằng ở Trung Quốc đại lục”, thầy giáo Garry Chiu cùng vợ và con gái 1 tuổi nói với Reuters. Nhiều người kêu gọi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức cấp cao khác từ chức.

Một số nhà quan sát cảnh báo tình hình hiện nay có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội kéo dài tương tự như giai đoạn từ tháng 9-12.2104.


UserPostedImage
Đường phố tràn ngập người biểu tình AFP


Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ có phiên họp lần 2 về dự luật vào ngày 12.6. Phiên họp hồi tháng 5 xảy ra trong hỗn loạn do vụ ẩu đả giữa các nhà lập pháp đối lập và những người ủng hộ chính quyền trung ương. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 7 tới.
Hồi tháng 4, hàng ngàn người cũng đã tham gia biểu tình, yêu cầu chính quyền Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ.


Mắt Buồn  
#12309 Posted : Monday, June 10, 2019 9:25:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhận trợ cấp xã hội không ảnh hưởng tới việc nhập tịch


Tâm An/Người Việt

June 9, 2019

UserPostedImage

Dân Biểu Lou Correa, thăm hỏi những cư dân xếp hàng chờ tại Hội Chợ Nhập Tịch tại Santa Ana, 8 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Hội Chợ Nhập Tịch miễn phí tại Santa Ana


SANTA ANA, California (NV) – Gần một trăm cư dân tại Santa Ana và các thành phố lân cận đã được hướng dẫn điền đơn và thủ tục nhập tịch miễn phí tại Hội Chợ Nhập Tịch được tổ chức bởi Văn Phòng Dân Biểu Tiểu Bang California, ông Lou Correa, diễn ra tại trường Đại Học Cộng Đồng Santa Ana.

Dân biểu Lou Correa cũng có mặt trong suốt thời gian diễn ra hội chợ.

Dân biểu Correa thuộc Đảng Dân Chủ, gốc Hispanic, đắc cử vào năm 2016. Ông phụ trách địa hạt số 46, bao gồm thành phố Anaheim và Santa Ana và một phần thành phố Orange, nơi tập trung phần lớn cư dân là người Hispanic.

Nói chuyện với phóng viên báo Người Việt, cô Lala Truong, đại diện Văn Phòng Dân Biểu Lou Correa cho hay: “Đây là lần thứ ba chúng tôi tổ chức Hội Chợ Nhập Tịch nhằm hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho các thường trú nhân nắm rõ các quy định pháp luật về nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ.”

UserPostedImage

Toàn cảnh bên trong Hội Chợ Nhập Tịch, nơi 40 luật sư và các tình nguyện viên và nhân viên văn phòng Dân Biểu Lou Correa đang hỗ trợ gần 100 người về hồ sơ nhập tịch. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Năm trước chúng tôi đã hỗ trợ pháp lý được khoảng 60 cư dân. Năm nay, với số lượng luật sư tình nguyện đông hơn gấp đôi so với năm ngoái, số lượng cư dân được hỗ trợ ước tính lên tới gần 100 người.”

Những người thường trú nhân cần nhập tịch sẽ được hỗ trợ qua ba vòng tư vấn. Vòng đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ xem xét danh mục giấy tờ cần phải mang theo có đủ hay chưa: chẳng hạn như thẻ xanh, ID, số an sinh xã hội, địa chỉ nơi cư trú trong 5 năm qua… Những người không có đủ giấy tờ sẽ phải ra về.

Những người có đủ giấy tờ sẽ được vào vòng kế tiếp, đó là gặp luật sư tư vấn và điền đơn. Luật sư sẽ xem xét chi tiết từng trường hợp cụ thể, giúp họ điền mẫu đơn nhập tịch N-400 và sắp xếp giấy tờ. Sau đó tới vòng số ba, nơi các luật sư đóng vai trò là giám sát viên, sẽ kiểm tra lại một lần nữa về tính hợp pháp và chính xác của hồ sơ xin nhập tịch.

Trong số 40 luật sư tình nguyện viên, chỉ có hai luật sư là người gốc Việt tham gia vào vòng tư vấn pháp lý.

UserPostedImage

Nhân viên cơ quan Di Trú và Nhập Tịch (USCIS) hướng dẫn tổng quát về quá trình Nhập Tịch. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương, thuộc Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu ở thành phố Irvine cho biết: “Chúng tôi thuộc Đoàn Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ (American Immigration Lawyers Association – AILA), nên hàng năm, chúng tôi thường tình nguyện tham gia vào các hội chợ như thế này. Hôm nay, sau hơn ba giờ làm việc, tôi đã giúp tư vấn được bốn trường hợp, trong đó có một trường hợp là người Việt.”

Ông Duy Hồ, 76 tuổi và vợ ông, bà Kim Mai Võ, 67 tuổi, cư dân Santa Ana, là một trong số ít người gốc Việt có mặt tại hội chợ. Ông Duy Hồ vui vẻ cho biết: “Hội chợ rất hữu ích. Luật Sư Darren Nguyễn đã rất tận tình giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi được biết là đã đủ điều kiện để miễn phỏng vấn bằng tiếng Anh, vì tôi trên 64 tuổi và ở Mỹ trên 20 năm rồi.”

Những đương đơn sau khi hoàn thành hồ sơ sẽ được gặp các nhân viên đại diện Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) để nghe hướng dẫn tổng quát về tiến trình nhập tịch, các yêu cầu cơ bản để được nhập tịch.

UserPostedImage

Các luật sư thuộc Tổ Chức Vô Vụ Lợi Carecen (mặc áo đồng phục xanh dương) là người giám sát kiểm tra vòng cuối cho các đương đơn nộp đơn xin nhập tịch. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Nhận trợ cấp xã hội (public charge) có ảnh hưởng tới việc nhập tịch?

Trong thời gian qua, trong cộng đồng đang dấy lên sự lo ngại, rằng liệu những người thường trú nhân (thẻ xanh) nếu nhận các trợ cấp xã hội, có bị ảnh hưởng đến việc nhập tịch.

Luật Sư Miriam Nunez, đại diện đoàn luật sư cấp cao tại Trung Tâm Carecen (Central American Resource Center), một tổ chức vô vụ lợi chuyên đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người di cư, có trụ sở ở Los Angeles cho biết: “Cho tới giờ này, chúng tôi khẳng định việc nhận các trợ cấp xã hội (public charge) không ảnh hưởng gì tới quá trình xét duyệt nhập tịch. Có thể tương lai sẽ thay đổi, nhưng hiện tại thì chưa.”

“Ngoài ra, những người đang có Medi-Cal nhưng không sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn, chỉ sử dụng các dịch vụ khám bệnh tổng quát hoặc cấp cứu, thì không được coi là public charge,” Luật Sư Miriam Nunez nói thêm.

UserPostedImage

Quá trình xét duyệt một hồ sơ xin nhập tịch được dán trên tường tại Hội Chợ Nhập Tịch. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Bên cạnh đó, Luật Sư Tony Lu, giám đốc đoàn luật sư chuyên nghiệp thuộc tổ chức vô vụ lợi Community Legal Aid SoCal, một tổ chức chuyên giúp đỡ về quyền và công lý cho người thu nhập thấp của Orange County và Los Angeles County cũng khẳng định: “Việc nhận các chính sách trợ cấp xã hội hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc nhập tịch. Nhưng những ai chưa có thẻ xanh, thì việc nhận chính sách trợ cấp sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt cấp thẻ xanh.”

Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương cho biết thêm: “Đúng là những thường trú nhân đang hưởng public charge thì không ảnh hưởng gì tới việc nhập tịch của họ. Tuy nhiên, các đương đơn phải trung thực, bất kỳ sự gian dối nào, chẳng hạn như cố tình khai thu nhập thấp để hưởng các chính sách trợ cấp xã hội, nếu bị pháp hiện thì sẽ ảnh hưởng tới việc nhập tịch. Trong mẫu N-400 có hỏi về vấn đề này.”

“Vừa qua Tổng Thống Trump có ký một văn bản Memo of Understanding (tạm dịch là: văn bản ghi nhớ hoặc chỉ thị) về vấn đề truy thu những người đã ký vào đơn bảo trợ I-864 tài chính nếu như những người được bảo trợ đang hưởng trợ cấp xã hội. Văn bản này sẽ có hiệu lực trong 90 ngày tới. Thực ra việc này chỉ ảnh hưởng tới Người Bảo Trợ Tài Chính, tức là họ có thể bị chính phủ truy thu các khoản tiền trợ cấp xã hội trên, chứ không ảnh hưởng gì tới Người Được Bảo Trợ trong việc nhập tịch,” Luật Sư Darren Nguyễn nói thêm.

UserPostedImage

Đông đảo cư dân xếp hàng trước tòa nhà W của trường Đại Học Cộng Đồng Santa Ana tham dự Hội Chợ Nhập Tịch. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Theo một nhân viên thuộc Sở Di Trú, không tiết lộ tên, thì: “Những ai chuẩn bị nhập tịch nên tải ứng dụng (app) ‘Civics Test Study Tools’ để luyện các câu hỏi phỏng vấn. Đây là một app chính thức của Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS). Hiện có nhiều app nhái của USCIS, nên phải tải đúng app có biểu tượng ngọn lửa màu đỏ.”

Sắp tới đây sẽ có Hội Chợ Nhập Tịch nữa, do tổ chức vô vụ lợi tên là OCCORD bảo trợ, diễn vào Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, 2019 tại 9860 Larson Ave, Garden Grove, CA 92844, nhận lấy hẹn vào lúc 9 giờ sáng, 11 giờ sáng và 1 giờ chiều.

Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, June 10, 2019 9:30:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12310 Posted : Monday, June 10, 2019 1:25:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Raw Sugar và White Sugar


By Tre Online

May 11, 2019

Cứ tưởng tượng thế giới này không có đường cũng đủ thấy cuộc sống mất đi bao nhiêu là thú vị. Nhờ khám phá của con người, từ thứ đường thô thiển rồi tiến đến đường tinh chế, mà chúng ta có thêm vị ngọt cho thức ăn, rồi đến kẹo bánh… và vô số những món ăn ngon ngọt khác

Tuy cùng có vị ngọt, nhưng đường thô (raw sugar) và đường trắng (white sugar) khác nhau rõ rệt ở màu sắc và tiến trình chế biến.

– Mía được ép cho ra nước mía ngọt. Rồi nước chanh được trộn vào để đạt được độ pH (*) theo nhu cầu. Sau đó là tiến trình bốc hơi bằng máy ly tâm để lấy nước ra và sấy cho khô. Thành phẩm sau cùng gọi là raw sugar có màu nâu vì trong đó còn mật.

UserPostedImage

pH là độ đo độ acid (acidity) và độ kiềm (alkalinity) của một hóa chất, với thang độ từ 0 đến 14. Trên thang độ pH, 7 được coi là trung độ, để chỉ một vật chất không thuộc acid cũng không thuộc kiềm. Một số thực phẩm có pH là 7 như sữa, dầu thực vật, bơ.

– Người ta dùng raw sugar để làm white sugar. Raw sugar được trộn chung với syrup, rồi đưa vào máy ly tâm để loại bỏ lớp ngoài, và dùng sulphur dioxide để tẩy cho trắng.

Cuối cùng, để loại bỏ các tạp chất, người ta dùng một số hóa chất như phosphoric acid và calcium hydroxide.

UserPostedImage

– Về ích lợi cho sức khỏe, không thấy có sự khác biệt nào đáng kể giữa hai thứ đường này. Một khác biệt nhỏ là một muỗng cà-phê đường thô chứa 17 calorie trong khi đường trắng chỉ có 16 calorie.


Mắt Buồn  
#12311 Posted : Monday, June 10, 2019 3:55:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chúng Ta Sẽ Hồi Sinh


Nguyệt Quỳnh

June 7, 2019

Tôi thích cái khái niệm “black friday” với ý niệm “vất bỏ cái cũ” trong các cuộc tổng biểu tình vào ngày thứ Sáu của người dân Algeria. Tại Hoa Kỳ, “black friday” là tên gọi của ngày thứ Sáu theo ngay sau ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Đây là dịp đại hạ giá lớn nhất trong năm của các cửa hàng ở Hoa Kỳ, nhằm để bán tống, bán tháo một loạt những hàng hóa cũ. Với cái khái niệm vất bỏ cái cũ, cái già cỗi, cái lỗi thời, người dân Algeria đã chống lại cái quyết định tiếp tục ra tranh cử của vị Tổng Thống 82 tuổi của họ, người đã bị tê liệt vì đột quỵ từ năm 2013.

UserPostedImage

Bắt đầu từ thứ sáu ngày 22/2/2019, tuổi trẻ và người dân Algeria đã ùa xuống đường. Con số người tham gia các cuộc biểu tình không chỉ hàng trăm, hàng ngàn, mà đã lên đến hàng triệu người. Có những khẩu hiệu của người dân Algeria mà người VN nào khi đọc, cũng thấy chạm vào nỗi xốn xang của riêng mình: “Bọn họ là lũ cướp, chúng cướp đất nước này”, “Chúng tôi thức tỉnh rồi, các ông phải trả giá”, “Chúng tôi đã quyết, Algeria sẽ hồi sinh”, … Và cùng với khẩu hiệu “Hãy cút đi” trên tay, dân Algeria nói với đám lãnh đạo già nua rằng họ muốn thay đổi. Hãy cút đi những tập đoàn mafia, hãy cút đi những kẻ tham nhũng, bất tài, tham quyền cố vị.

Hòa trong đoàn biểu tình là tuổi trẻ Algeria – lớp người vẫn bị xem thường là những kẻ đứng dựa tường, vô tích sự, thờ ơ và vô cảm. Có nhìn thấy khí thế của cuộc biểu tình, người ta mới cảm nhận hết được sức mạnh của mỗi cá nhân. Vâng! ngày hôm nay tuổi trẻ Algeria không im lặng nữa, họ đã xuống đường, họ đang góp mặt. Nhìn nét rạng rỡ của họ, tôi chạnh nhớ đến tuổi trẻ Nhân Văn Giai Phẩm; tôi nhớ những Trần Dần, Phùng Quán, Nguyễn Hữu Đang và nỗi khát khao trong những câu thơ của Lê Đạt:

Tôi đã sống rất nhiều ngày thảm hại
khôn ngoan không dám làm người

Chưa biết cuộc cách mạng Algeria sẽ ra sao, nhưng những khẩu hiệu của họ nói với chúng ta rằng ngày hôm nay họ xuống đường vì nhân phẩm của chính họ. Và với tôi, như thế đã đủ cho chúng ta nhìn thấy tương lai của Algeria.

Sự vĩ đại của một dân tộc không chỉ được đánh giá bằng những mặt nổi của thành công về kinh tế hay những chiến thắng lẫy lừng về quân sự. Tôi muốn nói đến cái thâm trầm, sâu lắng, vĩ đại của người dân Hàn Quốc. Mặc dù có mối thù với Nhật bản vì bị quân phiệt Nhật xâm lược và chiếm đóng; sau thế chiến thứ hai, lãnh đạo Hàn Quốc đã quyết định lấy sách giáo khoa của kẻ thù làm kim chỉ nam về giáo dục cho dân mình. Người Hàn Quốc muốn nền kinh tế của họ phải dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức như người Nhật.

Và rồi, chỉ sau 4 thập niên, từ những đổ nát của chiến tranh, Nam Hàn đã vươn mình trở thành một trong hàng những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Nếu Nhật và Đại Hàn đặt trọng tâm vào đạo đức con người để phát triển thì Việt Nam ngược lại. Do sự kiêu ngạo và yếu kém của hàng ngũ lãnh đạo; hơn bốn thập niên sau chiến tranh, điều đau đớn và đáng tiếc nhất cho đất nước chúng ta, là sự hủy hoại hoàn toàn các giá trị nền tảng của con người. Và sức tàn phá của nó thật kinh khủng!

UserPostedImage

Có thể nói quá trình dẫn đến một Việt Nam tụt hậu, suy đồi của ngày hôm nay là do sự suy sụp nhân cách của con người. Đã từ lâu, đa số người Việt Nam đã tự nguyện từ bỏ các giá trị cá nhân, lòng tự trọng và quyền lực của bản thân. Thái độ ấy cũng đã tạo nên một tầng lớp thanh niên bơ vơ, thui chột niềm tin, què quặt lý tưởng. Con em chúng ta ngày nay phấn khích vì những giá trị kiểu Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Phúc XO; đi bão, nhảy múa, reo hò, tự hào quá mức cho những thành công còn rất giới hạn so với thế giới.

Sự thiếu vắng trách nhiệm của người lớn trong một thời gian dài đã góp phần vào tương lai đen tối của các em. Hãy nói riêng về vụ tham ô trong ngành giáo dục, vụ nâng khống điểm thi cho con cái cán bộ đã biến những em học sinh từ học lực yếu kém trở thành thủ khoa các trường đào tạo Sỹ Quan; biến những kẻ vô đạo đức, năng lực tầm thường thành lãnh đạo. Và mặc nhiên, các bậc phụ huynh đã cho chúng cái đặc quyền được lãnh đạo đất nước và các thế hệ con em mình.

Theo thông tin trên báo chí (xin được tránh nêu tên các em ở đây) năm 2018, chỉ riêng tại ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, vụ gian lận điểm thi đã đem các em từ học lực cuối lớp trở thành thủ khoa các trường: Sỹ quan Lục Quân 1, trường Sỹ quan phòng Hóa, trường Học viện Kỹ thuật quân sự. Tiếp theo là thủ khoa trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội. Về Y khoa, có em còn lọt hẳn vào 1 trong 3 thí sinh có điểm số cao nhất trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội. Sự tha hóa, lũng đoạn đâu chỉ dừng ở cửa công quyền, nó ảnh hưởng trực tiếp đến giáo dục học đường. Rốt cuộc, chính con người, chính chúng ta mới là vấn đề của mọi vấn đề. Khi nào chúng ta thật sự thay đổi, đất nước mới có thể đổi thay.

Gần nửa thế kỷ sống trong “thảm hại” (chữ của Lê Đạt) người VN mới nhận ra rằng sống cam chịu không phải là “khôn ngoan”. Đất nước này cần những con người có trách nhiệm và có tiếng nói. Đã có rất nhiều trí thức VN lên tiếng, kiến nghị đòi chấn hưng về văn hóa và nhân cách con người. Đặc biệt trong phiên thảo luận của quốc hội ngày 21/5 vừa qua, một số đại biểu đã nhắc đến yêu cầu là VN cần có triết lý giáo dục.

Tôi tin với lòng thành tâm và quyết tâm, ở vị trí nào, người ta cũng có thể góp phần vào việc thay đổi xã hội. Hãy nói về người tù Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Chỉ trong năm 2017, anh Vinh đã gửi đi tổng cộng 21 kiến nghị, 16 trong số đó đã được giải quyết. Anh đã giúp các tù nhân biết được các quyền chính đáng của họ như: quyền được tiếp xúc với văn bản pháp luật, quyền được có tủ sách, quyền được mua văn phòng phẩm bằng tiền lưu trú,… Những người như Nguyễn Hữu Vinh, Trần Huỳnh Duy Thức, … trong mọi hoàn cảnh, chưa bao giờ họ buông rơi nhân cách và trách nhiệm của mình. Đó chính là văn hóa, là triết lý giáo dục Việt Nam.

UserPostedImage

Ngày trước khi chế độ đang cực thịnh, khi bạo lực Cộng sản ở vào giai đoạn hà khắc, tàn bạo nhất, đất nước vẫn có những thanh niên dũng cảm như Trần Dần, Phùng Quán, Lê Đạt,… Tiếc rằng chỉ kịp đến khi con cái chúng ta phát cuồng theo các “anh hùng” xăm trỗ Khá Bảnh, Phúc XO, ta mới nhận ra tuổi trẻ Nhân Văn Giai Phẩm đã không phí hoài. Một thời tuổi trẻ của họ đã sống qua những thời điểm khắc nghiệt nhất của trù dập và bôi xóa. Tiếc rằng phải đợi đến khi đạo đức xã hội chạm đáy, chúng ta mới nhớ tiếc cái văn hóa “không thành công cũng thành nhân” của cha ông mình.

Thế nên, đừng tìm xem cách mạng Venezuela hay Algeria sẽ đi về đâu mà hãy hỏi xem mình đang đứng ở đâu trước thực trạng của xã hội và đất nước? chúng ta sẽ làm gì trước cái tương lai đầy bóng đêm của con em mình? … Từ một góc độ giới hạn, người tù Ba Sàm còn có thể tạo đổi thay. Liệu chúng ta có sẵn sàng, để từ chỗ đứng của mình, ngăn chận những cái xấu, cái ác, cho điều thiện lương được nở rộng?

Tôi đã nhìn thấy cái khái niệm “black friday” của người dân VN ở những trạm BOT. Tôi cũng nhìn thấy qua thái độ của thầy giáo trẻ Nguyễn Năng Tĩnh trước những ánh mắt hướng lên thầy. Họ đang vất bỏ cái cũ kỹ, vất bỏ cái lỗi thời, vất bỏ những năm tháng cam chịu bằng sự có mặt của chính mình. Khi chúng ta đã quyết, chính chúng ta sẽ hồi sinh.

Tôi nghĩ đến những trận đòn và các vết bầm trên người của Nguyễn Văn Hóa trong những ngày bị biệt giam ở trại giam An Điềm. Hình như Hóa bị đánh nhiều lắm. Tôi nghĩ đến Trần Hoàng Phúc, Phan Kim Khánh, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai, … tôi nghĩ đến những tiếp nối và sự mạnh mẽ của họ mà xúc động. Bất chợt thấy thấm thía những câu thơ của Rudyard Kipling

Nếu con có thể bình tâm khi mà tất cả
Hết thảy kinh hoàng và đổ lỗi cho con
Thì thế giới này sẽ là của con, cùng tất cả những gì trong đấy
Và – quan trọng hơn – con trai, con là một con người.

(IF – Rudyard Kipling)

Nguyệt Quỳnh

hongvulannhi  
#12312 Posted : Monday, June 10, 2019 4:23:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC Phanxicô: Người trẻ có quyền nghe loan báo
lời của Chúa Kitô


6/10/2019 11:00:39 PM

"Những tiếng kêu gào của những trẻ mồ côi, những người bị thương, những goá phụ ngày càng trở nên thảm thiết", ĐTC Phanxicô phát biểu trước khoảng 100 tham dự viên phiên họp toàn thể lần thứ 92 của Liên hiệp Công trình Trợ giúp các Giáo hội Đông phương lúc 11g30 sáng thứ Hai ngày 10/6, tại hội trường Concistoro của Vatican.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ dành cho những người hiện diện, ĐTC nhắc đến chuyến tông du của ngài gần đây đến Bulgaria, Bắc Macedonia và Rumani, nơi ngài có những cuộc gặp liên tôn với các vị chủ chăn và các tín hữu Đông phương, đặc biệt là cuộc gặp và cầu nguyện với các Thượng phụ của Trung Đông vào tháng 7 năm ngoái.

Đức Thánh Cha đề cập đến việc tại hội nghị họ đã nghe các vị Đại diện Giáo hoàng tại một số quốc gia nói về những tiếng kêu của nhiều người bị cướp đi niềm hy vọng trong những năm gần đây. Đức Thánh Cha đề cập đặc biệt đến thảm kịch chiến tranh ở Syria và đám mây mù này ngày càng dày đặc. Nơi đó thiếu thốn cả về lương lực, chăm sóc y tế lẫn trường học. Và những tiếng kêu gào của những trẻ mồ côi, những người bị thương, những goá phụ ngày càng trở nên thảm thiết.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Iraq, Ukraina và Thánh Địa và cầu mong cho hoà bình được lập lại và các vết thương do những cuộc xung đột gây nên sớm được chữa lành.

Tuy nhiên, cùng với những tiếng khóc than, cũng có những tiếng đầy hy vọng và an ủi. Nhiều tổ chức và công cuộc bác ái vẫn đang dấn thân không mệt mỏi. Những điều này cho thấy khuôn mặt sống động của Giáo hội, giúp nuôi dưỡng niềm hy vọng của nhiều thế hệ trẻ. Người trẻ có quyền nghe loan báo những lời thu hút và đòi hỏi của Chúa Kitô để họ có thể theo ngài và tự vấn về ơn gọi riêng của mình để đáp lại tiếng Chúa. (CSR_3492_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 10.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12313 Posted : Monday, June 10, 2019 4:28:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC gởi sứ điệp cho Ngày Truyền giáo 2019


6/10/2019 11:14:09 PM

Hôm 9/6, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ĐTC gởi sứ điệp cho ngày truyền giáo 2019 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật 20/10 tới đây. Chủ đề của sứ điệp được lấy từ chủ đề của Tháng truyền giáo: “Được chịu phép rửa và được sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô trong sứ mạng giữa thế giới”.

UserPostedImage

Món quà nhưng không

Nội dung sứ điệp nói về Tháng truyền giáo này trước hết giúp chúng ta tái khám phá ý nghĩa truyền giáo trong sự gắn kết đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, đức tin đã được nhận lãnh cách nhưng không nơi Bí tích Rửa tội. Và do chúng ta đã nhận lãnh món quà này cách nhưng không thì cũng chia sẻ cách nhưng không, và không ai bị loại trừ.

Đức tin, cậy, mến

Giáo hội đang trong sứ mạng giữa thế giới: niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô cho chúng ta chiều kích thích hợp nhất của tất cả mọi sự, cho phép chúng ta nhìn thế giới với đôi mắt và con tim của Chúa; niềm hy vọng sẽ mở cho chúng ta chân trời vô tận của đời sống vĩnh cữu; thúc đẩy chúng ta đến đức ái mà chúng ta được cảm nếm trước nơi các Bí tích và nơi tình yêu huynh đệ đến tận cùng trái đất.

Được sai đi

Mỗi người đã được chịu phép rửa là một sứ mạng. Ai yêu mến thì để cho mình được chuyển động, được thúc đẩy từ bên ngoài, được lôi cuốn để trao ban cho người khác và tạo nên những tương quan làm nên sự sống. Không ai là vô dụng và vô nghĩa đối với tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta là một sứ mạng trong thế giới để mang lại hoa trái của tình yêu Thiên Chúa.

Sứ mạng của chúng ta bén rễ trong tình phụ tử của Thiên Chúa và mẫu tử của Giáo hội, bởi vì Bí tích Rửa tội diễn tả lệnh truyền của Chúa Giêsu: như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em với đầy Thánh Thần để hoà giải thế giới.

Trùng với Thượng HĐGM về Amazon

Việc cử hành tháng truyền giáo trùng với Thượng HĐGM Đặc biệt về Giáo hội tại Amazon như là một sứ mạng được Chúa Giêsu uỷ thác cho chúng ta với ơn Thánh Thần vừa thực tế vừa cần thiết cho vùng đất và con người tại đây. Một Lễ Ngũ tuần được đổi mới mở toang cánh cửa Giáo hội để không một văn hoá nào vẫn còn đóng lại nơi chính mình và không một dân tộc nào bị cô lập, nhưng mở ra với sự hiệp thông phổ quát của niềm tin.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 10.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12314 Posted : Monday, June 10, 2019 4:59:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Nhiệt thành như thánh Barnaba


6/10/2019 10:00:29 AM

11/06/2019 Thứ Ba Mùa Thường Niên - Thánh Barnabas TD ( Cv 11, 21b-26; 13, 1-3; Mt 10, 7-13)


UserPostedImage

Ngày hôm nay cùng với Giáo Hội ta dâng Lễ kính nhớ thánh Barnaba tông đồ. Là một người Do Thái sinh trưởng tại đảo Sýp vào khởi đầu của đạo Kitô, Barnaba có tên là Giuse, thuộc dòng tộc Lêvi. Có lẽ thánh nhân từng sống tại Giêrusalem trước khi Chúa Giêsu chịu tử nạn. Vì nhiệt tình và sự thành công trong công tác rao giảng, cho nên thánh nhân được các thánh tông đồ tặng cho biệt hiệu là Barnaba, nghĩa là "người con có biệt tài khuyên nhủ hay an ủi". Sau khi trở lại, thánh Phaolô đến Giêrusalem, nhưng cộng đoàn tín hữu tại đây vẫn còn ngờ vực thiện chí của ngài.

Và rồi ta thấy chính thánh Barnaba là người đứng ra bảo đảm và giới thiệu thánh Phaolô với các tông đồ, nhưng sau đó thánh Phaolô lui về ẩn dật trong nhà ngài tại Tácxô trong nhiều năm và Barnaba vẫn ở lại Giêrusalem. Sau này các thánh tông đồ sai Barnaba đến Antiokia để điều tra về sự thành công của thánh Phaolô trong công tác rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, Barnaba đã nhận ra ngay ơn Chúa trong công việc của thánh Phaolô. Ðây là lý do để nối kết hai người lại với nhau trong cánh đồng truyền giáo của dân ngoại. Cả hai sát cánh bên nhau tại Antiokia trong vòng một năm. Một trận đói lớn đã tàn phá Giêrusalem, Barnaba và Phaolô đã quyên góp để mang về Giêrusalem cứu trợ. Sau công tác này, cả hai trở về Antiokia và mang theo một người bà con họ hàng với Barnaba là Marcô, vị thánh sử tương lai.

Từ Antiokia, cùng với Marcô, Barnaba và Phaolô lên đường đi đến đảo Sýp, quê hương của Barnaba và từ đó sang Tiểu Á. Tại một trạm đầu tiên ở Tiểu Á, Marcô đã chia tay với Barnaba và Phaolô. Barnaba và Phaolô bắt đầu những trạm truyền giáo cam go nhất. Mỗi một bước đi là mỗi một lần bị chống đối và bách hại từ phía những người Do Thái. Những người này cũng xúi giục dân ngoại chống lại các vị tông đồ.

Tại Líttra, sau khi thánh Phaolô chữa lành một người tàn tật, dân thành xem các ngài như những vị thần. Họ định giết bò để tế cho các ngài nhưng liền sau đó bị người Do Thái xúi giục họ lại quay ra tấn công hai ngài. Riêng thánh Phaolô bị gây thương tích. Dù bị chống đối và bách hại, hai vị tông đồ vẫn hoán cải được nhiều người cũng như tổ chức được giáo đoàn. Bị người Do Thái và dân ngoại chống đối và bách hại, Barnaba và Phaolô còn gặp khó khăn ngay cả từ phía cộng đoàn Giêrusalem. Vấn đề xoay quanh việc có nên cắt bì cho dân ngoại không. Hai vị thánh này đã tranh đấu và cuối cùng đã tìm được giải pháp trong cộng đoàn Giêrusalem.

Về sau, trong chuyến đi trở lại để viếng thăm các cộng đoàn, Barnaba và Phaolô đã chia tay nhau mỗi người một ngả. Barnaba đi với Marcô đến Sýp; Thánh Phaolô cùng với một người môn đệ tên là Xila trở lại Tiểu Á. Những năm tháng còn lại của Barnaba không còn được nhắc đến nữa. Nhưng cũng như thánh Phaolô, thánh Barnaba vừa rao giảng Tin Mừng vừa tự lực cánh sinh. Khi thánh Phaolô bị giam tại Rôma, Marcô đã trở thành môn đệ của ngài. Ðiều này cho thấy rằng Barnaba không còn nữa.

Theo truyền thuyết, thánh Barnaba là vị giám mục đầu tiên của thành Milanô. Dù thế nào đi nữa, tất cả mọi truyền thuyết đều gặp nhau trong cùng một điểm là xem Barnaba như con người được mến chuộng nhất trong thế hệ Kitô đầu tiên. Trong sách Tông Ðồ Công Vụ, thánh sử Luca gọi ngài là một con người tốt, đầy tràn Chúa Thánh Thần. Thái độ của ngài đối với thánh Marcô chứng tỏ một trái tim nhân hậu và đại lượng.

Trở lại vơi trang Tin Mừng mừng lễ Thánh Barnaba hôm nay, ta thấy hi sai các môn đệ đi rao giảng, Đức Giê-su căn dặn rất chi tiết, chi tiết đến độ không thể thực hiện được: “Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy”; và Đức Giê-su còn có nhiều lời mời gọi tương tự (Mt 5, 19-48). Tuy nhiên, nếu chúng ta không sống theo lời của Đức Giê-su, thì chúng ta sẽ giống như người xây nhà trên cát (Mt 7, 24-27), sẽ chẳng sinh hoa kết quả để tôn vinh Thiên Chúa (Ga 15, 5; 21, 3-6).

Đức Giêsu cố ý nói thật triệt để như thế, để một đàng chúng ta không thể biến lời của Ngài thành lề luật, hiểu theo chữ viết, đàng khác mặc khải cho chúng ta một năng động được thúc đẩy và lôi cuốn bởi Thần Khí. Bởi lẽ, Lời Chúa là thần khí (2 Cr 3, 17). Những lời của Đức Giêsu không mô tả cho chúng ta những hành vi phải thực hiện, nhưng mời gọi chúng ta tiến tới, nếu cần thiết, thật xa theo năng động mà lời của ngài gợi ra.

Nước Trời là nơi Thiên Chúa hiện diện. Qua biến cố Nhập Thể, “Nước Trời” đã đến gần với con người. Đức Giêsu Kitô chính là sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa nơi trần gian. Chúa Giêsu đến để xóa bỏ ngăn cách giữa Thiên Chúa và con người, giữa Nước Trời với thế gian. Bởi đó, khi bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã rao giảng: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17). Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng sai các Tông Đồ ra đi và rao truyền cùng một sứ điệp: “Thiên Chúa yêu thương con người”. Tình yêu của Thiên Chúa được cụ thể hóa qua việc Chúa Giêsu trao ban quyền năng cho các Tông Đồ để các ông có thể làm những điều vượt khả năng con người. Đó là làm cho người đau yếu được lành, người chết được sống lại, người phong hủi được sạch, người giam cầm được tự do. Qua đó, những ai đang đau khổ, buồn phiền, thất vọng, bị bỏ rơi được hưởng trọn vẹn tình yêu của Chúa.

Khi sai họ đi, Chúa Giêsu không đòi hỏi các Tông Đồ điều gì quá sức, chỉ là những gì “đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8b). Điều mà các Tông đồ nhận được cách nhưng không từ Chúa không gì khác hơn chính là tình yêu. Đến lượt mình, các Tông Đồ đã ra đi và loan báo tình yêu cứu độ của Chúa cho mọi người. Đó là truyền giáo. Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi ra đi và làm cho môi trường chúng ta sinh sống trở thành nơi tình yêu Chúa hiện diện, cụ thể, trong gia đình, nơi xứ đạo, trường học, công xưởng và ngoài xã hội.

Lời dặn của Đức Giêsu thật là nhiệm nhặt : “Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy”. Nếu chúng ta làm theo, không thể rao giảng được mấy ngày, thậm chí không đi được : đừng đi dày dép và gậy (phương tiện đi lại).

Lời dặn của Đức Giê-su muốn nhắc nhở chúng ta rằng, sứ vụ của chúng ta phải được thi hành dựa trên ơn Chúa, chứ không phải là dựa trên các phương tiện và tài năng của chúng ta ; và nếu có các phương tiện và tài năng, thì tất cả là ơn huệ Chúa ban để chia sẻ và phục vụ.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Barnaba tông đồ, xin Chúa ban cho chúng ta ý thức được tầm quan trọng của việc truyền giáo, để chúng ta tích cực góp phần vào công cuộc truyền giáo bằng lời cầu nguyện, bằng sức lực, tài lực và cả của cải. Nhất là xin Chúa ban cho chúng con có tinh thần khó nghèo, siêu thoát và khiêm tốn hầu trở nên khí cụ bình an của Chúa trong khi thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng, theo mẫu gương của thánh Barnaba tông đồ.

Huệ minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12315 Posted : Monday, June 10, 2019 5:03:51 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Nhà thờ thánh Thomas More ở Florida bị cháy


6/10/2019 11:18:29 PM

Nhà thờ thánh Thomas More, đồng nhà thờ chính tòa của giáo phận Pensacola-Tallahassee, đã bị hư hại do vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 05.06 vừa qua. Cha sở nhà thờ cho rằng đây là một vụ phóng hỏa.

UserPostedImage

Theo báo cáo của giáo phận, ngai tòa Giám mục và một số ghế bị cháy và bị hư hại, trong khi lửa đốt cháy các bức tường của nhà thờ và tòa nhà bị thiệt hại do khói. Không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Nhà thờ đồng chính tòa này cũng có trung tâm sinh viên Công giáo của đại học Florida. Vì Thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 5:15 chiều nên nhà thờ không khóa cửa. Một sinh viên của đại học Florida đã phát hiện khói và báo cho những người có trách nhiệm.

Cha John Cayer, cha sở của nhà thờ, nói rằng ngài không nghĩ ra ai đã làm điều này và nhận định: “Đây rõ ràng là một vụ đốt nhà thờ. Chúng tôi rất đau buồn. Cộng đoàn đang rất bối rối và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có giải pháp cho sự kiện này”.

Ông Jimmy Patronis, Giám đốc tài chính và văn phòng điều tra của phân bộ cứu hỏa của bang, cũng tuyên bố: “Tôi đau buồn khi nghe về vụ hỏa hoạn rõ ràng là cố ý tại nhà thờ thánh Thomas More, nhà thờ đồng chính tòa ở Tallahassee. Các thám tử điều tra các vụ phóng hỏa ngay lập tức hỗ trợ chính quyền địa phương xác định nguyên nhân. Phóng hỏa là một tội ác gây thiệt hại và nguy hiểm, và các thám tử của tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền bằng mọi cách để đưa những người có trách nhiệm ra trước pháp luật.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 10.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12316 Posted : Tuesday, June 11, 2019 11:03:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nguồn kích động tên khủng bố tại New Zealand là Pháp


Lê Mạnh Hùng

May 29, 2019

UserPostedImage

Hôm 14 Tháng Năm, 2019, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tưởng niệm các nạn nhân bị sát hại gần đền thờ Hồi Giáo Linwood ở thành phố Christchurch, New Zealand. Cuộc thảm sát của một tay súng đã cướp đi sinh mạng của 50 người và hàng chục người khác bị thương vào Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, 2019. (Hình: Kai Schwoerer/AFP/Getty Images)

Khi những tên da trắng độc tôn Mỹ tụ họp tại Charlottesville, Virginia, vào Tháng Tám, 2017, hò reo “chúng sẽ không thay thế chúng ta” hoặc là “đám Do Thái sẽ không thay thế chúng ta” thì không có bao nhiêu người trong bọn họ biết những khẩu hiệu này đến từ đâu.

Ngược lại, Brenton Tarrant, tên khủng bố người Úc bị tố cáo là đã bắn chết 50 người và làm bị thương hàng chục người khác tại một đền thờ Hồi Giáo tại Christchurch, New Zealand, thì đã nói rõ những ý tưởng cực đoan của y đến từ đâu.

Trong một bản tuyên ngôn dài 74 trang, y đã ca tụng tên giết người hàng loạt người Na Uy Anders Breivik cũng như tỏ lòng thán phục tên lãnh tụ đảng phát xít Anh trong Thế Chiến Thứ Hai, Oswald Mosley. Nhưng những tư tưởng của một người Pháp mới đóng vai trò chính trong đầu óc của hắn.

Bản tuyên ngôn của hắn có vẻ đã lấy từ cuốn sách của một tác giả chống di dân người Pháp có tên là Renaud Camus, và đi đến mức đã đạo luôn cả cái tên cuốn sách của Camus “Le Grand Remplacement” (Cuộc Thay Thế Lớn) làm chủ đề của mình. Chủ đề “thay thế” đã trở thành thông dụng trong các chính trị gia cực hữu của Châu Âu và thường được đưa ra trong các cuộc tranh luận về di dân.

Mặc dầu Camus, đối diện trước một loạt các chỉ trích trên Twitter, đã lên án vụ thảm sát tại New Zealand này nói rằng: “Tôi thấy hành động này là phạm tội, ngu xuẩn và đáng kinh tởm” cũng như tố cáo Tarrant là “sử dụng vô lý một câu không phải của mình mà rõ ràng là anh ta cũng không hiểu.” Nhưng nghi can giết người này trong bản tuyên ngôn của mình rõ ràng là đã lấy lại của Camus nhiều đề tài, quan trọng nhất là trong nỗi lo sợ bị xóa sổ về dân số qua việc một tập thể dân mới thay thế tập thể dân cũ trong một tiến trình mà Camus nhấn mạnh là giống như một chính sách thực dân.

Trong bài tiểu luận “Pegida, Mon Amour” Camus ca tụng tổ chức công khai chống Hồi Giáo Pegida của Đức như là “hy vọng lớn nổi lên tại phương Đông” và là một “mặt trận giải phóng” vốn đang “đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân.” Đối với Camus, Châu Âu đang rơi vào “trong một tiến trình bị chinh phục, trong đó chúng ta là những dân thuộc địa bản xứ” và vũ khí sử dụng là “con số khổng lồ những di dân mới được dùng để đè bẹp những người bản xứ cũ.”

Tarrant đã lập lại những ý tưởng này qua bản tuyên ngôn: “Hàng triệu người đang đổ qua biên giới chúng ta… được nhà nước và các công ty mời để thay thế dân tộc Da Trắng vốn đã không sinh đẻ đủ, không cung cấp được lao động rẻ tiền, những người tiêu thụ mới và cơ sở đóng thuế mà các nhà nước và doanh nghiệp cần có để phát triển.”

Và kết luận: “Cuộc khủng hoảng di dân ào ạt và sinh đẻ không đủ để thay thế là một cuộc tấn công vào những dân tộc Châu Âu mà nếu không chống lại sẽ dẫn đến việc các dân tộc Châu Âu bị hoàn toàn thay thế về phương diện chủng tộc và văn hóa.”

Những e sợ về sự giảm sút số dân da trắng và gia tăng mau chóng những di dân không phải da trắng, đặc biệt là những người Hồi Giáo đã trở thành điểm chính trong nghị trình của các đảng dân tộc của người da trắng trên toàn thế giới.

Trong thế kỷ thứ 20 nguồn gốc của nỗi lo sợ này có thể tìm thấy phát xuất đầu tiên qua viễn tượng “tận thế” của Encoh Powell, chính trị gia chống di dân của Anh, mà bài diễn văn nổi tiếng chống di dân trong thập niên 1960 nói đến một nước Anh chìm đắm trong biển máu vì di dân và một tác giả người Pháp Jean Raspail. Cả hai người đều đã được Camus ca tụng như là những “nhà tiên tri” trong cuốn “Le Grand Remplacement.”

Raspail mô tả một Châu Âu trong đó những người tị nạn đến “sẽ chiếm hết tất cả những giường bệnh viện của chúng ta để cho những kẻ khốn nạn đầy ghẻ lở, dịch tả có thể chui vào nằm giữa hai tấm trải giường trắng phau sạch sẽ của chúng ta. Những kẻ khác sẽ làm tràn ngập những lớp mẫu giáo sáng sủa nhất, vui vẻ nhất của chúng ta với những trẻ em quái vật của chúng.” Và Raspail đặc biệt lo sợ tình trạng giao phối hỗn chủng “Một kẻ khác sẽ giảng dạy làm tình không giới hạn nhân danh một chủng tộc duy nhất trong tương lai.”

Cuốn tiểu thuyết “Le Camp des Saints” của Raspaol xuất bản năm 1973 đã trở thành sách gối đầu giường của một loạt các nhân vật cực hữu từ Marine Le Pen của Pháp cho đến Steve Bannon, cựu cố vấn cho Tổng Thống Donald Trump của Mỹ, và dân biểu da trắng độc tôn Steve King của tiểu bang Iowa. Năm 2015 trong cuộc khủng hoảng những người tị nạn Syria tại Châu Âu, Marine Le Pen đã kêu gọi các ủng hộ viên của bà hãy đọc Raspail để ngăn chặn nước Pháp khỏi bị tràn ngập.

Như nhà báo Thomas Chatterton Williams viết trên tờ New Yorker một ít lâu sau vụ Chatlottesville, Camus thông thường đóng vai trò “môt kẻ phản động đứng đắn bởi vì sự chống đối của y đối với đa văn hóa toàn cầu thì có thể đáng tin cậy là khách quan, chủ yếu là có tính thẩm mỹ, ngay cả lịch sự, khác hẳn với cái thô tục của đám đầu trọc và những kẻ xâm mình da trắng độc tôn vốn là những tên đưa vào hành động những ý tưởng bài ngoại diễn tả trong ‘Le Grand Remplacement.’”

Trong những ngày giờ sau vụ thảm sát tại New Zealand, Camus đã “tweet” lại một câu học được của tổ chức National Rifle Association của Mỹ: “Súng bắn chết người, không phải tư tưởng.”

Nhưng nếu vì chịu ảnh hưởng của mình mà có những kẻ làm những chuyện khủng bố như Tarrant thì dù có lên án bạo động đến đâu chăng nữa, Camus cũng không thể trốn tránh được trách nhiệm.

(Lê Mạnh Hùng)

Hoàng Nam  
#12317 Posted : Tuesday, June 11, 2019 11:12:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Con rồng kinh tế Việt Nam đang cất cánh?


10/06/201917:34:00(Xem: 822)
Đoàn Hưng Quốc

Báo chí Tây Phương hiện có chung một nhận xét rằng Việt Nam là bên thắng cuộc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung [1] [2] [3]. Trong 3 tháng đầu năm 2019 Hoa Kỳ là nước mua hàng từ Việt Nam nhiều nhất với số lượng lên đến 13 tỷ USD (tăng 26%) trong khi Trung Quốc dẫn đầu xuất cảng sang Việt Nam với con số 15 tỷ USD (tăng 9.7%) [4]. Việt Nam hiện đứng hàng thứ 6 trong số các quốc gia Hoa Kỳ chịu thâm thủng mậu dịch nhiều nhất với cán cân chênh lệch lên đến 39.5 tỷ USD trong năm 2018 [5].

Nhận xét nói trên từ Âu-Mỹ tưởng chừng khác rất xa với cái nhìn của nhiều người Việt rằng tương lai kinh tế không thể khá lên khi cuộc sống ngày càng thêm khó khăn với giá xăng dầu gia tăng; môi trường, thực phẩm độc hại, văn hóa suy đồi, tai nạn giao thông, những chính sách thiệt hại đến lợi ích của người dân nhưng vun vén cho lợi ích nhóm.

Tuy vậy hai quan điểm không đối nghịch nhau mà chỉ phản ảnh hai bộ mặt của một vấn đề: Việt Nam hội nhập rất tốt vào toàn cầu hóa [7] nhưng tiến trình này lại làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo và những bất cập trong xã hội. Câu hỏi đặt ra là giữa những ưu điểm rất nổi bật cùng các khuyết điểm mang tính chất nền tảng liệu Việt Nam có sẽ cất cánh trở thành một con rồng kinh tế của Á Châu hay không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào cách nhìn thế nào là con rồng kinh tế: nếu mục đích là một quốc gia giàu mạnh, dân chủ, pháp trọng giống như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore thì không; nhưng để trở nên một nền kinh tế có trọng lượng lớn trong khu vực cho dù đầy dẫy những bất cập về chính trị và xã hội như Trung Quốc thì Việt Nam có thể làm được.

Nhận xét nói trên không gây ngạc nhiên vì Việt Nam noi theo mô hình phát triễn kinh tế và chính trị của Trung Quốc. Nhưng từ đó để kết luận rằng Việt Nam có thể trở thành một con rồng Á-Châu là rút tỉa từ bài học của Hoa Lục vốn trái ngược với dự đoán của nhiều kinh tế gia Tây Phương rằng một xã hội toàn trị, bất công sẽ bóp chẹt sáng kiến và sự phát triễn của thị trường tự do. Cụ thể là nhiều chuyên gia đã tiên đoán rằng kinh tế Trung Quốc không thể lớn mạnh nếu không đổi sang thể chế dân chủ. Nhưng thực tế cho thấy trái ngược lại đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày càng củng cố vị thế trong khi kinh tế Hoa Lục không ngừng năng động tăng trưởng để có thể vượt lên trên Mỹ đứng hàng đầu thế giới trong vòng 10 năm sắp tới.

Bề trái của bài học Trung Quốc là số người Hoa đông gấp 4 lần Mỹ, cho nên lợi tức mỗi đầu người Hoa chỉ cần hơn ¼ của dân Mỹ một chút là GDP của Trung Quốc sẽ vượt trội Hoa Kỳ. Nói cách khác lý thuyết về kinh tế vẫn đúng vì Hoa Lục khó vượt thoát bẫy sập của lợi tức trung bình (middle income trap) do những vướng mắc của một xã hội toàn trị. Nhưng nếu bao gồm cả chính trị vào kinh tế (political economy) thì những giới hạn này vẫn không đủ để ngăn cản Trung Quốc trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu đủ để khuynh đảo trật tự thế giới.

Trở lại so sánh thì Việt Nam đông dân gấp 17 lần Singapore và 4 lần Đài Loan nên lợi tức đầu người dân Việt chỉ cần tăng trưởng liên tục vài năm thì GDP Việt Nam (2018: 234 tỷ USD) sẽ hơn Singapore (2018: 334 tỷ USD) hay Đài Loan (2018: 573 tỷ USD). Việt Nam lại có độ tăng trưởng (6.9%) nhanh hơn các nước đông dân khác ở Đông Nam Á gồm Thái Lan (3.9%) Indonesia (5%) Mã Lai (5%) và Phi (6.3%), nếu cộng vào các bước đột phá nhờ vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ trở thành một con rồng kinh tế Á châu.

Người Việt lại cùng chung truyền thống văn hóa Đông-Á với Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bổn, Đài Loan nên rất trọng học vấn. Lối học gạo và từ chương của vùng Đông Bắc Á tuy bị phê bình gắt gao nhưng kết quả vẫn đào tạo được một tầng lớp chuyên viên đủ tay nghề cho nhu cầu phát triển kinh tế trong giai đoạn chưa cần sáng tạo. Đây là lợi điểm quan trọng của Việt Nam so với Mã Lai, Indonesia, Phi và Thái Lan cho dù những nước này hiện có GDP lớn hơn Việt Nam, vì nền chính trị tại Việt Nam ổn định hơn nhờ không bị mối đe dọa của Hồi Giáo cực đoan.

Chính vì lợi tức phân phối không đồng đều nên tăng trưởng tại Việt Nam phần lớn tích lũy vào các tập đoàn lợi ích. Cho nên Việt Nam - giống như Trung Quốc - khó vượt thoát khỏi bẩy sập lợi tức trung bình nhưng ngược lại các tập đoàn kinh doanh tại Việt Nam sẽ thu vào nhiều vốn để xuất hiện thêm ra thế giới vào các ngành hàng không, dầu hỏa, viễn thông, v.v… và trong công nghệ sản xuất với giá trị gia tăng cao như điện thoại cầm tay, máy điện toán, linh kiện điện tử, v.v.... Tất nhiên mỗi bước tiến đều có bộ mặt trái của chúng: đầu tư ra nước ngoài là cơ hội để rửa tiền; đầu tư nước ngoài thua lổ vì thiếu kinh nghiệm; đầu tư sản xuất điện thoại phải cạnh tranh với Apple, Samsung. Tuy nhiên đây là tiến trình quặng thắt không thể tránh trong tăng trưởng.

Những thành quả của toàn cầu hóa thường tập trung tại các thành phố lớn. Cho nên số lượng người Việt tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẳng v.v. du lịch ra nước ngoài, gởi con đi du học hay đầu tư vào chợ búa, địa ốc ở ngoại quốc sẽ ngày càng tăng.

Thách thức trước mắt của Việt Nam vì thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lên đến 39.5 tỷ USD và đứng hàng thứ 6 trên thế giới (chỉ thua Trung Quốc, Mexico, Đức, Nhật và Ireland) nên hiện rơi vào tầm ngắm của Hoa Kỳ như một quốc gia thao túng hối đoái (currency manipulator) [5]. Kinh nghiệm cho thấy Việt Nam có chính sách ngoại giao rất khéo léo đối với Hoa Kỳ nói chung và với chính quyền Trump nói riêng: chẳng hạn Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong các nhà lãnh đạo đầu tiên gặp Trump năm 2017, nhưng trái với Merkel, Macron bất hòa với Trump về trật tự quốc tế thì ông Phúc đã đưa “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” với nhiều hợp đồng trị giá 8 tỷ USD để làm hài lòng nhà tỷ phú địa ốc. Cho nên Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng khi gặp Trump năm 2019 có thể sẽ mang theo nhiều hợp đồng và những hứa hẹn khác để tránh không bị xếp vào hàng thao túng hối đoái.

Một cách thức để thao túng hối đoái là Việt Nam mua vào đồng USD nhằm kềm giá đồng bạc VND. Kết quả là những hàng hóa nhập cảng như xăng dầu trở nên đắc đỏ vì phải hổ trợ hàng xuất cảng giá rẻ so với tiền đô-la. Việt Nam hiện tích lũy khoảng 50 tỷ USD, số tiền này đã giúp để tăng vốn ngân hàng nên hiện thời tình trạng nợ xấu không còn nghe nhắc đến.

Việt Nam cũng ý thức nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt vì hàng từ Trung Quốc “chuồn” sang Việt Nam đổi nhãn rồi bán sang Âu-Mỹ để tránh bị áp thuế Eight Ball. Tuy nhiên câu hỏi vẫn là giám sát hữu hiệu đến mức nào.

***

[1] Vietnam Tops List of Biggest Winners From U.S.-China Trade War – Bloomberg 06/03/2019
[2] Vietnam Looks To Be Winning Trump's Trade War – Foreign Affairs 05/27/2019
[3] Vietnam’s trade surplus with the US jumps 45% - Financial Times 05/23/2019
[4] Vietnam trade surplus reaches US$536 million in Jan-March – ssi.com.vn 01/04/2019
[5] Here’s Why Vietnam Risks Being Labeled a Currency Manipulator – Bloomberg 05/10/2019

[7] Vietnam is the most globalized populous country in modern history – Quartz.com, 10/03/2018

Eight Ball Thương chiến Mỹ-Trung : Hà Nội sẽ chống hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam – RFI 06/10/2019

Hoàng Nam  
#12318 Posted : Tuesday, June 11, 2019 1:22:10 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Trung Quốc ‘dán mác’ Made-in-Vietnam
lên hàng hóa để tránh thuế Mỹ


11/06/2019
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Một cửa hàng bán quần áo xuất khẩu "Made in Vietnam" ở Hà Nội. Việt Nam quyết tâm kiềm chế hàng hóa Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam để tránh các loại thuế quan của Mỹ.

Các quan chức Việt Nam nói rằng Trung Quốc cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ và yêu cầu các cơ quan kiểm tra gắt gao hơn việc chứng nhận nguồn gốc hàng hóa.

Theo các giới chức Việt Nam được trích dẫn trong bản tin ra ngày 9/6 trên trang điện tử của Chính phủ Việt Nam, thì các công ty Trung Quốc trước hết xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, sau đó hàng hóa được thay bao bì và ghi “Made in Vietnam” trước khi xuất sang Mỹ, Nhật Bản hay châu Âu.

Các nhà xuất khẩu đã bắt đầu chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh mức thuế 25% do Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh trên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

/**/ /**/ /**/ Trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, các chuyên gia kinh tế cảnh báo Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam để thay đổi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để xuất sang thị trường Mỹ.

Hàng chục vụ gian lận giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp đã bị cơ quan hải quan phát hiện và xử lý trong thời gian qua, theo bà Hoàng Thị Thủy, trưởng phòng Giám sát quản lý C/O và sở hữu trí tuệ, Cục giám sát quản lý thị trường của Tổng cục Hải quan.

Hải quan cho biết việc giả mạo xuất xứ thường xảy ra đối với hàng dệt may, thủy sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm, gỗ ép…, theo bản tin “Ngăn chặn hàng nước ngoài ‘đội lốt’ hàng Việt sang Mỹ" của báo Chính phủ.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu INTERWYSE đã tìm cách “đội lốt” hàng trăm “củ loa” và “sạc điện thoại mới” có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc bằng nhãn “Made in Vietnam.”

Tổng cục Hải quan Việt Nam

Trường hợp điển hình được Tổng cục Hải quan nêu ra là việc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu INTERWYSE đã tìm cách “đội lốt” hàng trăm “củ loa” và “sạc điện thoại mới” có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc bằng nhãn “Made in Vietnam.”

Tổng cục Hải quan còn lưu ý về việc Hải quan Mỹ từng phát hiện Công ty FINEWOOD Việt Nam có hành vi nhập khẩu mặt hàng gỗ dán từ Trung Quốc, sau đó đưa về nhà xưởng để thay đổi nhãn mác và xuất khẩu sang Mỹ với xuất xứ Việt Nam.

Tuần trước, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam lên tiếng, khẳng định nước này không dán tem hàng Việt Nam lên hàng Trung Quốc để né thuế quan Mỹ.

“Các hiện tượng, hành vi này đã ảnh hưởng đến thương hiệu, doanh nghiệp Việt Nam, quyền lợi người tiêu dùng, thậm chí có nguy cơ khiến hàng hóa trong nước bị xem xét khi xuất khẩu vào một số thị trường nước ngoài vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (của) nền kinh tế nước ta,” Phó thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói tại một phiên chất vấn ở Quốc hội hôm 6/6.


Các hiện tượng, hành vi này đã ảnh hưởng đến thương hiệu, doanh nghiệp Việt Nam, quyền lợi người tiêu dùng, ...đến hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế nước ta.

Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao

Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam hay “Made in Vietnam”. Theo Diễn đàn Doanh nghiệp, các quy định hiện nay chỉ yêu cầu các loại hàng hóa được sản xuất một phần hoặc toàn bộ ở Việt Nam nhưng không có một cơ chế nào để xác định tính trung thực của nhãn mác.

Trong phần chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Việt Nam khóa 14, nhiều đại biểu cũng đặt ra câu hỏi về vấn đề hàng hóa không rõ nguồn gốc, sản xuất bên ngoài nhưng lấy nhãn hiệu Việt Nam.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cảnh báo khả năng Mỹ có thể “trừng phạt Việt Nam bởi mặc dù gắn nhãn ‘Made in Vietnam’ nhưng bản chất là hàng của nước khác.”

Việt Nam hiện đang bị chú ý sau khi Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần theo dõi về thao túng tiền tệ vào tháng trước.

Tuy nhiên Việt Nam đang được đánh giá là nước hưởng lợi nhiều nhất từ sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo dữ liệu về ngoại thương do Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ công bố tuần trước, thuế quan của Tổng thống Trump đang khiến một số công xưởng sản xuất rời khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một trong những nước đang được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Thống kê này cho biết, hàng nhập khẩu Mỹ từ Việt Nam tăng gần 40% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Edited by user Tuesday, June 11, 2019 1:27:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12319 Posted : Tuesday, June 11, 2019 5:49:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Lễ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh


6/10/2019 10:43:40 PM

Lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh nhắc nhở chúng ta vai trò Mẹ thiêng liêng của Đức Maria. Đây chính là ý muốn của Chúa Giêsu: Đức Maria là Mẹ của tất cả mọi tín hữu và do đó Mẹ Hội Thánh qua một hành động ủy thác. Từ năm 2018, lễ này được cử hành vào thứ hai sau Lễ Hiện Xuống.

“Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Maria vợ ông Cơlôpát, cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. (Ga 19, 25-27).

Chính đoạn Tin Mừng này chỉ cho thấy tước hiệu Đức Maria, Mẹ Hội Thánh. Ở đây, Chúa Giêsu ủy thác thánh Gioan cho Đức Mẹ như người con được tái sinh vào đời sống thiêng liêng mà chỉ có Mẹ mới làm được. Như thế đây không phải đơn giản là lòng sùng kính Mẹ, cầu nguyện với Đức Trinh Nữ với tước hiệu này, nhưng là tuân theo ý muốn của Chúa Giêsu, vì điều này được truyền lại cho chúng ta từ Kinh thánh: Chúa Giêsu, với những lời tuyên bố ngay lúc cận kề cái chết, xin Đức Maria chăm sóc mỗi người. Nhưng Chúa Giêsu cũng đòi hỏi mỗi người phải cảm thấy được ở trong mối tương quan tình con thảo với Mẹ.

UserPostedImage

Đức Maria trung tâm giáo lý về ơn Cứu độ

Lòng sùng kính đối với Đức Maria - giống như tôn kính Thánh giá và Bí tích Thánh Thể - luôn luôn là một trụ cột cơ bản của đức tin, nhưng với lễ nhớ Đức Maria, Mẹ Hội Thánh được thiết lập vào năm 2108, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn làm nhiều hơn nữa. Trước hết, ĐTC muốn làm thế nào để lòng sùng kính này có thể là điều tốt cho Giáo hội và có thể làm gia tăng ý nghĩa vai trò làm Mẹ trong Hội Thánh của Đức Maria, nhưng trên tất cả là đặt Đức Maria ở trung tâm giáo lý về ơn cứu độ. Thực tế, trong mối tương quan với Chúa Kitô, lòng đạo đức đối với Đức Maria xuất phát trực tiếp từ đức tin vào Chúa Ba Ngôi. Bởi vì Chúa muốn Mẹ, một người phụ nữ, là Mẹ của Con Thiên Chúa, qua mẹ, con người có thể đạt tới lòng thương xót của Thiên Chúa. Vai trò làm mẹ của Đức Maria bắt đầu bằng việc Truyền tin: Với lời xin vâng, Đức Mẹ ưng thuận để Chúa đi vào lịch sử. Và vì thánh ý Thiên Chúa, việc làm mẹ của Đức Maria không kết thúc dưới chân Thánh giá, mà trở nên vĩnh cửu. Hơn nữa, trong ngày Lễ Ngũ Tuần Mẹ còn hiện diện cùng với các tông đồ - các tín hữu đầu tiên chờ đợi Chúa Thánh Thần: đây là mối liên kết giữa việc kính nhớ Mẹ Hội Thánh với Lễ Chúa Thánh Thần mà Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn nhấn mạnh.

Lòng sùng kính Đức Trinh Nữ trong giáo huấn của các Giáo hoàng

Tước hiệu Đức Maria Mẹ Hội Thánh có nguồn gốc xa xưa và đã hiện diện trong Giáo Hội thời của Thánh Augustinô và Thánh Leo Cả. Trong nhiều thế kỷ, lòng sùng kính Đức Mẹ với nhiều tước hiệu, nhưng với tước hiệu Mẹ Hội Thánh xuất hiện trong một số văn bản của các tác giả thiêng liêng và trong giáo huấn của ĐTC Benedict XIV và Leo XIII. Tuy nhiên, phải đợi đến ĐTC Phaolô VI mới có bước ngoặt; đó là ngày 21 tháng 11 năm 1964, khi kết thúc phiên thứ ba của Công đồng Vatican II, Đức Giáo hoàng tuyên bố Đức Trinh Nữ Maria “Mẹ Hội Thánh”, nghĩa là của mọi Kitô hữu". Với quyết định này, ĐTC Phaolô VI lấy nội dung chủ yếu trong Tín điều của Công đồng Nicea năm 325 và trên hết là các quyết định của các giáo phụ Công đồng Êphêsô (430), xác định Đức Maria là "Mẹ Thiên Chúa". Trong Năm Thánh (1975), có Thánh lễ tạ ơn sùng kính Đức Maria, Mẹ Hội Thánh, sau đó lễ này được đưa vào Sách lễ Rôma, nhưng chưa phải là lễ nhớ bắt buộc trong lịch phụng vụ. Tuy nhiên, ở một số quốc gia - ví dụ Ba Lan và Argentina - và trong một số hội dòng, lễ Đức Maria, Mẹ Hội Thánh được đưa vào lịch riêng. Vào năm 1980 ĐTC Gioan Phaolô II đưa lòng sùng kính Đức Maria, Mẹ Hội Thánh vào trong kinh nguyện. Và đến ngày 11 tháng 02 năm 2018, kỷ niệm 160 năm lần đầu tiên Đức Trinh Nữ hiện ra tại Lộ Đức. Nhân dịp này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ấn định lễ nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội, được ghi vào Lịch Rôma và được cử hành hàng năm, vào thứ hai sau Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Ngọc Yến
(VaticanNews 10.06.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12320 Posted : Tuesday, June 11, 2019 6:26:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội nào?


5/22/2012 3:39:55 PM

Hỏi: Nhân lễ Chúa Hiện Xuống, Xin cha giải thích rõ tại sao tội phạm đến Chúa Thánh Thần thì không được tha thứ?

UserPostedImage

Trả lời:

Trong Tin Mừng Thánh Maccô, Chúa Giêsu nói: “Thầy bảo thật anh em: mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời.” (Mc 3,28-29)

Chúa đã nói các lời trên với các môn đệ, sau khi các kinh sư Do Thái nói rằng : “ Người ( Chúa Giêsu) bị quỷ vương Belzebul ám và Người đã dựa vào thế quỷ vương mà trừ quỷ.” ( Mt 3;22)

Chúng ta phải hiểu thế nào về lời dạy trên đây của Chúa Giêsu?

Trước hết, chúng ta cần nhớ là những lời Chúa Giêsu đã nói với các Tồng Đồ về Chúa Thánh Thần như sau: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và về việc xét xử.” (Ga 16: 7-8)

Đấng Bảo Trợ (the Paraclete) mà Chúa Giêsu nói đây chính là Chúa Thánh Thần. Ngài là Thần Chân Lý (the Spirit of Truth) là Thần Khí của Thiên Chúa (the Spirit of God) là Đấng được sai đến để “dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 16, 13) một sự thật hay chân lý mà các Tông Đồ không thể hiểu thấu nếu không có ơn soi sáng trợ giúp của Thần Khí Chúa là Chúa Thánh Thần, tức Ngôi Ba Thiên Chúa.

Vì thế, sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu đã hiện ra với các Tông Đồ, thở hơi vào các ông và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” (Ga 20: 22). Chúa ban Thánh Thần cho các Môn đệ để giúp họ thấu hiểu những điều Người đã dạy bảo họ trong 3 năm sống chung và đi rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, trước khi Người thọ nạn thập giá, chết, sống lại và lên Trời.

Khi lãnh nhận bí tich rửa tội, qua việc xức dầu thánh, chúng ta đã lãnh nhận một phần ơn Chúa Thánh Thần. Với bí tích Thêm Sức, ta được ban đầy đủ ơn của Chúa Thánh Thần, như ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, lòng mến, sức mạnh… để kiện toàn ơn tái sinh của phép rửa và để “cho ta có sức mạnh đặc biệt hầu loan truyền và bảo vệ đức tin bằng lời nói và việc làm với tư cách là những nhân chứng đích thực của Chúa Kitô, nghĩa là để tuyên xưng danh Chúa một cách can trường và không bao giờ hổ thẹn về Thập Giá của Người.” (Sách Giáo Lý Công Giáo (SGLGHCG), số 2044)

Như thế, thật cần thiết biết bao cho ta được lãnh nhận những ơn quí báu của Chúa Thánh Thần để sống đức tin mạnh mẽ, đức cậy vững vàng và đức mến nồng nàn hầu trở nên nhân chứng đích thực và sống động của Chúa Kitô trong trần thế này.

Thật vậy, Giáo Hội không thể lớn lên trong sự thánh thiện và khôn ngoan, cũng như không thể chu toàn được sứ mệnh mà Chúa Kitô đã trao phó trước khi Chúa về trời, nếu không có sự phù giúp vô cùng hữu hiệu của Chúa Thánh Thần.Vì thế, Giáo Hội luôn cầu xin ơn Thánh Linh trước khi làm bất cứ việc lớn nhỏ nào. Và phong trào, đoàn thể nào có mục đích xin ơn Chúa Thánh Thần để canh tân đời sống thiêng liêng, thêm yêu mến Chúa Kitô và ơn cứu độ của Người thì đều được Giáo Hội khuyến khích, nâng đỡ.

Tuy nhiên, ai mượn danh Chúa Thánh Linh để làm trò “ảo thuật” như đặt tay và xô cho người ta té ngã và nói ú ớ những gì không ai hiểu được thì đó chắc chắn không phải là ơn của Chúa Thánh Thần.Ai tiếp tục làm trò này cần chấm dứt để không mê hoặc giáo dân về ơn Chúa Thánh Thần. Không có giáo lý, tín lý nào dạy rằng Chúa Thánh Thần đến với ai thì người đó phải bị “té ngã” và miệng nói lảm nhảm những gì không ai hiểu được, kể cả người được té ngã đó.

Ơn của Chúa Thánh Thần phải là lòng sốt mến, để thêm yêu mến Thiên Chúa hơn, lòng can đảm để làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mặt người đời, và sức manh để chiến thắng ma quỷ và những gương xấu của thế gian. Hoa trái của ơn Thánh Linh phải là sự bình an, vui sướng nội tâm, lòng sốt mến, yêu mến và kính sợ Chúa hơn cũng như thêm chê ghét tội lỗi và mọi sự dữ trong trần gian này.

Chính nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà người tín hữu chúng ta được lớn lên mạnh mẽ trong đức tin, được hiểu rõ hơn về những chân lý mà Chúa Giêsu đã giảng dạy.và được ý thức đầy đủ về nguy hại của tội lỗi, là cản trở duy nhất cho ta sống tình thân với Chúa và có hy vọng được cứu rỗi. Lại nữa, cũng nhờ Chúa Thánh Linh mà ta được thúc dục tin tưởng vào lòng thương xót, tha thứ của Thiên Chúa, được an ủi khi gặp gian nan thử thách và nhất là được tăng thêm lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự phù phiếm ở trần gian này

. Đó là đại cương những việc Chúa Thánh Thần đã và đang làm trong tâm hồn mọi tín hữu Chúa Kitô và trong Giáo Hội của Chúa từ thời sơ khai cho đến ngày nay và còn mãi mãi về sau cho đến ngày hết thời gian.

Tóm lại Giáo Hội nói chung và người tín hữu chúng ta nói riêng, đều rất cần ơn Chúa Thánh Linh để sống và tuyên xưng đức tin và mời gọi thêm nhiều người khác nhận biết và tin Chúa Kitô, là Đấng duy nhất cứu chuộc loài người qua Hy Tế thập giá.

Như vậy, tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội mang nội dụng sau đây:

- Hoàn toàn chối bỏ Thiên Chúa là Cha nhân lành giầu lòng xót thương và tha thứ.
- Từ khước ơn cứu chuộc của Chúa Kitô.
- Phủ nhận Chân Lý mà Thần Khí Chúa đã mặc khải cho con người.
- Không còn nhìn nhận tội lổi đã phạm để xin được tha thứ.


Tội nào cũng có thể được tha thứ nếu người ta còn tin tưởng vào lòng xót thương của Thiên Chúa. Vậy, nếu nhờ Thần Khí Chúa mà ta nhận biết Người là Cha nhân lành để chậy đến xin tha thứ mọi lỗi phạm vì yếu đuối, vì lầm lạc, thì điều kiện để được tha thứ là phải nhìn nhận tội lỗi của mình và còn tin tưởng nơi lòng thương xót, thứ tha của Chúa.

Ngược lại, nếu chối từ Thiên Chúa, thất vọng hoàn toàn về tình thương tha thứ của Người cũng như không còn tin và yêu mến Người nữa, là xúc phạm nặng nề đến chính Chúa Thánh Thần là Đấng đã giúp ta nhận biết Thiên Chúa là Cha nhân hậu, nhận biết công trình cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô, cũng như giúp ta nhìn nhận tội lỗi đã phạm.. Chúa Thánh Thần cũng là Đấng đã nung lửa yêu mến Thiên Chúa trong lòng mọi tín hữu. Do dó, xúc phạm đến Chúa Thánh Thần là bác bỏ mọi công việc Người đã làm trong linh hồn mỗi người chúng ta và trong Giáo Hội của Chúa Kitô.

Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu đã dạy: “Ai nói phạm đến Con Người (tức Chúa Giêsu) thì được tha, nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau.” (Mt 12: 32)

Đức cố Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II, nay là Thánh, trong Tông Thư “Dominum et Vivificantem” cũng nói như sau về tội phạm đến Chúa Thánh Thần:

“Tội phạm đến Chúa Thánh Thần không phải chỉ đơn thuần xúc phạm đến Người bằng lời nói mà hệ tại sự chối từ nhận lãnh ơn cứu chuộc mà Thiên Chúa ban cho con người qua Chúa Thánh Thần hoạt động qua quyền lực của Cây Thập Giá.” (.ibid. no.46.3)

***

Tóm lại, tội phạm đến Chúa Thánh Thần không thể tha thứ được vì kẻ xúc phạm đã hoàn toàn khước từ Thiên Chúa và tình thương tha thứ của Người.

Nếu đã hoàn toàn thất vọng và không còn tin Chúa để chậy đến xin Người tha thứ tội lỗi thì làm sao thứ tha được nữa?

Ước mong những giải đáp trên thỏa mãn câu hỏi đắt ra.

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (3)
742 Pages«<614615616617618>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.