Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<531532533534535>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#10641 Posted : Tuesday, May 7, 2019 10:55:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Loạn “Hội đoàn”


Ký Thiệt

May 5, 2019

UserPostedImage

Bác sĩ Trần Văn Tích tị nạn VC ở nước Đức là người nhiều nhiệt tình trong các sinh hoạt cộng đồng và có can đảm nói thật nói thẳng trước những điều chướng tai gai mắt. Ngày 23 tháng 4 vừa qua, ông bác sĩ đã viết bài “Thực trạng Hội đoàn Hải ngoại” để lên tiếng về một tệ nạn mà ai cũng biết nhưng không ai muốn đụng tới vì… đụng thì có chạm, mất vui, nội dung như sau:

UserPostedImage

Có tổ chức loan báo rằng được cả chục hội đoàn tham gia. Có cá nhân tuyên bố là mình kêu gọi biểu tình mà có cả mấy chục hội đoàn ghi tên ủng hộ. Những câu văn hay những lời nói như vậy thực chất lắm khi chỉ là những câu, những lời hầu như hoàn toàn vô nghĩa.

Vì trú ngụ tại Đức từ trên ba mươi lăm năm nay và nhất là vì từng tích cực tham gia hoạt động cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản nên tôi xin mô tả tình trạng đúng với sự thật của các cơ cấu mệnh danh là Hội đoàn, tình trạng đó có khác với tình hình nhìn thấy hay nghe thấy từ bên ngoài.

Hội đoàn độc đáo:

Trường hợp Hội đoàn Một người. Có một số Hội đoàn luôn luôn chỉ do một người đại diện tham gia sinh hoạt tập thể, năm này qua năm khác, nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, thế kỷ này qua thế kỷ khác, thậm chí cả thiên kỷ này qua thiên kỷ khác nữa! Chỉ có một khuôn mặt đó, quay đi quay lại cũng cứ dzậy hoài. Không biết sao nó lại có thể và có gan tự nhận và tự xưng là Hội đoàn, bởi vì Hội đoàn, theo danh nghĩa, là một tổ chức quần chúng ít nhiều rộng rãi qui tụ những người cùng chung một nghề nghiệp, xuất thân từ một sinh quán hay có chung một hoạt động chính trị-xã hội v.v… Luật Đức có những qui định chi phối việc thành lập Hội đoàn nhưng chắc đây là những Hội đoàn đứng trên và đứng ngoài pháp luật Đức, trong một sublime isolation!

Trường Hợp Hội đoàn Hai người. Hình thức sinh hoạt này tiến bộ hơn Hội đoàn Một người vì nó có… thêm một người, thường là người hôn phối. Hai nhân vật thuận vợ thuận chồng nên kết hợp thành một tập thể nhỏ bé gọn gàng. Không cần Ban Chấp Hành cho thêm lôi thôi. Hai người là quá đủ rồi. Đương nhiên nó cũng không thể ghi tên theo luật định vì nhà làm luật, dẫu nghiên cứu, bàn soạn, diễn đạt, ban hành, áp dụng và giải thích thế nào đi nữa thì cũng chẳng thể đồng hoá hôn nhân khế ước thành chứng từ đoàn thể.

Trường Hợp Hội đoàn Nửa người. Ở Đức có người thấy mình thành lập một Hội đoàn là chưa đủ nên đứng tên thay mặt cho hai Hội đoàn luôn. Cũng vẫn cùng là một nhân vật nhưng khi hoạt động chính trị thì là đại diện cho Tổ chức X và khi bước qua lĩnh vực xã hội chẳng hạn thì lại là thay mặt cho Cơ cấu Y. Trên nguyên tắc, như vậy đương sự có quyền bỏ hai phiếu khi bầu cử ban chấp hành giữa hai kỳ đại hội.

. Khí hậu quanh năm của nước Đức vốn lạnh nhiều hơn nóng, vì thế có nhiều Hội đoàn ngủ giấc mùa đông quanh năm. Những Hội đoàn đó không hề tổ chức hội họp định kỳ hay sinh hoạt bất thường. Họ cũng chẳng bao giờ lên tiếng những khi đáng lên tiếng, cần lên tiếng. Im hơi kín tiếng, ngậm miệng lặng câm là tôn chỉ hoạt động của hạng Hội đoàn này.

Trường Hợp Hội đoàn Mau miệng. Những loại Hội đoàn Một người, Hội đoàn Hai người hay Hội đoàn Nửa người là những Hội đoàn mau miệng, hay nói. Nghe rục rịch ở đâu có tổ chức gì đó là các Hội đoàn này lên tiếng ủng hộ liền, để chậm họ sợ mất phần ủng hộ. Nhanh nhẹn trong phản ứng hoan hô, lẹ làng khi ghi tên bày tỏ thái độ đồng ý, họ là những món quà quý của các chính khách đam mê thứ hậu thuẫn mang tính hoang tưởng thì nhiều mà có thực lực thì ít.

Trường Hợp Hội đoàn có Thực lực. Đây là một số rất ít những Hội đoàn có Ban Chấp Hành đầy đủ, có họp Đại Hội đồng định kỳ để bầu Ban Chấp Hành luân phiên, có ghi tên hợp lệ tại Toà án Địa phương theo qui chế e.V. (Eingetragener Verein), thậm chí có cả tư cách gemeinnützig (công ích), sinh hoạt thường kỳ đều đặn, sinh hoạt bất ngờ đặc biệt. Tại Đức hiện có hai, ba Hội đoàn qui tụ đủ các tiêu chuẩn vừa kể. Không nhiều, nhưng thôi, sự bất quá tam.

Hội muôn năm cũ. Ai còn nhớ ngày thành lập Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà Hải ngoại rồi nhìn lại Tập thể liên hệ vào ngày hôm nay mà không thấy ngậm ngùi. Tuy nhiên ngay các Hội đoàn qui tụ những thành phần tương đối thuần nhất cũng không thoát khỏi qui luật sinh và lão. Hội Y Nha Dược Sĩ Thế giới Tự do và Hội Y Nha Dược sĩ Tự do tại Cộng Hoà Liên Bang Đức là những ví dụ.

Hội Y Nha Dược Sĩ Thế giới Tự do qui tụ các nam nữ bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ tỵ nạn cộng sản Việt Nam ở hải ngoại và trên khắp thế giới. Đã có một thời gian nó hoạt động rất mạnh không những chỉ qua vai trò ái hữu nghề nghiệp y khoa, mà còn ở những lĩnh vực khác như lĩnh vực văn hoá. Thành quả đáng khích lệ nhất là Giải thưởng Văn học do Hội Y Nha Dược sĩ Thế giới Tự do tổ chức. Là một tập hợp những con người chuyên môn về khoa học ứng dụng, Hội bước qua địa bàn khoa học nhân văn mà vẫn đạt được thành công. Những nam nữ tác giả nhận giải đều hãnh diện về công trình trước tác đoạt giải của mình. Rất tiếc những năm sau này không còn có Giải thưởng Văn học của Hội Y Nha Dược sĩ Thế giới nữa.

Hội Y Nha Dược sĩ Tự do tại Cộng hoà Liên bang Đức ban đầu được phía Đức ủng hộ hết mình, cụ thể là qua hai cơ quan Hồng Thập Tự Đức và Cơ quan Độc Lập. DRK (Hồng Thập Tự Đức) sẵn sàng thu xếp địa điểm sinh hoạt để bà con gặp mặt và ngủ qua đêm, cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ, lúc đầu còn bồi hoàn cả một phần chi phí di chuyển. Những buổi hội họp qui tụ đông đảo đồng nghiệp ngành y khoa, các thuyết trình viên Việt và Đức đều là những khuôn mặt có uy tín và danh vọng. Nhưng rồi qua thời gian, công việc được bàn giao cho những người mới, tình hình cứ càng ngày càng suy thoái và hiện giờ thì Hội Y Nha Dược của những người tỵ nạn cộng sản Việt Nam đang li bì ngủ giấc ngủ mùa đông, mặc dầu đã có nhiều biện pháp cố gắng phục hồi được áp dụng! Thực chất nó hiện là một thi hài chưa chịu chết.

Kết luận

Sự thăng trầm của một tổ chức cũng giống như sự sinh trưởng của một cơ thể. Có thời gian sung mãn thì cũng có giai đoạn suy thoái. Dầu sao thì sự hiện hữu của các loại Hội đoàn hữu danh vô thực cũng có cái ý nghĩa của nó. Những Hội đoàn này cần có đó để cho bếp lửa chống cộng tiếp tục âm ỉ cháy mà không đến nỗi nguội tanh. Hơn nữa, phải có Hội đoàn hữu danh vô thực thì mới làm vui lòng những nhân vật tự nhận hay được xem là đấu tranh; để cho chư vị này có lý do tự hào tự đắc. Tổ chức hội thảo mà đếm được cỡ chừng hai trăm người tham gia là coi như đã khá nhưng triệu tập biểu tình mà được vài chục Hội đoàn ghi danh ủng hộ thì coi như hơi xìu.

Mô tả sự thực đòi hỏi chút xíu can đảm. Chỉ mong không đến nỗi bị cho là bi quan yếm thế hay ngoạn mục hơn nữa, bị cho là thực thi Nghị quyết… (ngưng trích)

Xin thành thật chia buồn với Bác sĩ Tích về “giấc ngủ mùa đông” của Hội Y Nha Dược Sĩ Thế giới Tự do, nhưng sao lại “tiếc những năm sau này không còn có Giải thưởng Văn học của Hội Y Nha Dược sĩ Thế giới nữa” nhỉ?

Hội của các ông bà y, nha, dược sĩ tổ chức “Giải thưởng Văn học” thì ai có thể cấm hội chủ tiệm vàng hay chủ tiệm “neo” cũng bắt chước… học làm sang, tổ chức Giải thưởng Văn học, khi họ cũng yêu văn nghệ, cũng có những hội viên làm thơ, viết văn, đặt nhạc và có nhiều tiền để treo giải thưởng thì thiếu gì người dự thi đông vui? Có gì khác nhau nào?

Lại nữa, cần phải vận dụng “chút xíu can đảm” để nói lên một hiện tượng trái cựa trong cộng đồng ta ở hải ngoại mà không sợ bị chửi và chụp cho cái nón cối. Trong khi hội của các ông bà y, nha, dược sĩ tổ chức “Giải thưởng Văn học” thì hội của các ông bà nhà văn, nhà thơ ở hải ngoại (như Hội Các Nhà Văn Lưu Vong, Hội Văn Nghệ Sĩ VN Tự Do, Hội Văn Bút…) lại không bao giờ tổ chức Giải Thưởng Văn Học, và “hoạt động” của các hội này cùng chức tước của những người trong hội được đồng hương biết tới là nhờ những bài chửi nhau của các “văn hữu” trong hội phổ biến tùm lum trên các “mạng” điện tử.

Nói có sách mách có chứng, xin trích dẫn dưới đây một “đoạn văn” đọc được gần đây trên mạng của “Hội Văn Bút” và ngoài Hội Văn Bút:

Thưa Quý Văn Hữu, tại sao lại nói: – anh dtl tự chửi mẹ mình “đi lấy trai” – muốn hiểu đầu đuôi thì tôi xin phép phải dài dòng như thế này. Như quý vị biết, anh dtl là đệ tử, nói chính xác hơn là “tiểu đệ” của tôi. Ngày chưa thành danh, chưa là Ct vbvnhn và chưa phản thầy, lúc nào anh dtl cũng cung kính gọi tôi là “đại ca” và xưng là “tiểu đệ”. Với cái nghĩa đệ-huynh như vậy, tôi kính trọng cha mẹ của dtl như cha mẹ của mình và ngược lại, nếu anh dtl là người biết lễ nghĩa thì cũng phải coi cha mẹ của tôi như là cha mẹ ruột của anh ấy. Thế mà, chúng tôi, nay cơm không lành, canh không ngọt, dĩ nhiên là có lời quá tiếng lại, dù thế nào chăng nữa, tôi cũng không bao giờ dám động đến những bậc trưởng thượng, những vị là cha là mẹ của dtl. Nhưng có lẽ dtl quyết đánh cho tôi “thổ huyết” như anh dtl nói (nôm na là hộc máu) nên dtl đã có những hành động ngoài sự tưởng tượng của tôi. Không tưởng tượng được vì, một Luật sư lại đương là CT Văn bút (Hội Nhà Văn) mà lại “đào mồ bới mả” cha mẹ tôi lên để rủa xả, cứ hệt như hàng tôm hàng cá ngoài chợ. Cha tôi, gia nhập lực lượng Việt Minh, đi kháng chiến chống Pháp, tử trận từ năm 1952, thế mà anh dtl rủa xả là “cộng sản”. Bảy năm sau ngày cha tôi “đền nợ nước”, mẹ tôi mới tái hôn, tất cả câu chuyện này tôi đều tự thuật rõ ràng và chi tiết trong tiểu truyện “Mưa Trên Sông Đồng Nai” chứ không phải là chuyện đời tư bí mật gì của tôi như dtl mô tả. Điều kinh ngạc nhất là chuyện một người đàn bà tái hôn sau khi chồng mất nhiều năm mà anh dtl lại gọi là “đi lấy trai”, tôi tin là dtl đã cố moi óc để tìm những từ ngữ miệt thị nặng nhất mà dtl có thể dùng. Thú thật, sau khi đọc hết lá thư của anh dtl, tôi không tức đến hộc máu nhưng buồn tê tái thì có, buồn khi thấy thằng đệ tử cũ của tôi táng tận lương tâm đến thế thì thôi…(ngưng trích)

Áng văn trên đây được trích từ một bài được ghi là “Bài thứ 19”, và cuộc trao đổi văn chương giữa hai văn hữu “quyền cao chức trọng” trong Hội Văn Bút vẫn còn tiếp tục, nay đã leo thang tới tòa án để nhờ pháp luật phân xử.

Năm nay, 2019, đúng 40 năm Hội Văn Bút (VNHN) được thu nhận là một “Trung Tâm” của “International P.E.N.” (1979) do công lao của Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh sau hai năm đơn thương độc mã lặn lội vận động qua ba kỳ “International P.E.N. Congress” (Đại Hội VBQT) tại Sydney, Stockholm và Rio de Janeiro. Dây là một thành công được đánh giá là to lớn và nhiều ý nghĩa của người Việt tị nạn về quốc tế vận. Đêm qua, tôi nằm mơ thấy Bà Minh Đức Hoài Trinh ngồi ôm mặt khóc bên Suối Vàng.

Nói thêm nữa về chuyện hội đoàn lại có thể bị lên án là “bi quan yếm thế”, hay nặng hơn, “thực thi nghị quyết 36 kiểu”. Xin chuyển qua một chuyện rất lạc quan, trong sáng, phấn khởi và không liên quan gì tới các “hội đoàn” trong cộng đồng ta.

UserPostedImage

Vào đầu thập niên 2000 của Thế kỷ 21, The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF), một tổ chức quốc tế được thành lập tại thủ đô Washington, với dự án xây dựng một tượng đài để tưởng nhớ hơn một trăm triệu người đã bị cộng sản tàn sát trên thế giới, trong đó có hơn một triệu người Việt Nam, và làm một Viện Bảo tàng để lưu trữ những bằng chứng về tội ác mà chủ nghĩa cộng sản đã gây ra với nhân loại. Đây là một hội tư không có tài trợ của chính quyền nên cần gây quỹ, bước đầu là dựng một đài tưởng niệm tại Hoa-Thịnh-Đốn, đài tưởng niệm nạn nhân cộng đầu tiên trên thế giói. Tin này được loan tải khá rộng rãi trên báo chí địa phương, nhất là trên Nhật báo The Washington Times.

Tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn có trên 60 ngàn người Việt cư ngụ và nghe nói có khoảng bốn mươi hội đoàn, từ Hội Nem nướng Ninh Hòa tới Tổ chức Cộng Đồng với một bản “Hiến Chương” khẳng định lập trường “chống cộng” hẳn hoi, nhưng không nghe có đóng góp gì vào dự án đầy ‎ý nghĩa này, nên có một nhóm vài người, cả nam lẫn nữ, cảm thấy đây là việc nên làm và cần phải làm, bèn ngồi lại với nhau, tích cực gây quỹ được một số tiền khá lớn, đóng góp cho VOCMF “nhân danh Cộng đồng người Việt hải ngoại” để xây dựng Tượng đài Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản trên khắp thế giới.

Trong buổi lễ vỡ đất để xây dựng Tượng đài ngày 27.9.2006, đại diện nhóm người Việt này đã có vinh dự góp mặt với mấy “yếu nhân” quốc tế cầm xẻng xúc những miếng đất đầu tiên, tượng trưng cho việc khởi công xây dựng. Đoạn phim thời sự dài mấy phút của buổi lễ này đã “đi vào lịch sử” khi được dùng trong nhiều phim tài liệu, trong đó có phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” do nhóm Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ thực hiện (bản Anh ngữ mang tựa đề “Ho Chi Minh, The Man and The Myth”).

UserPostedImage

Khởi công xây tượng đài Tưởng niệm nạn nhân CS tại Wash.D.C.

Ngày 12.6.2007, đã là một ngày vui hiếm có trong cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô nước Mỹ với sự góp mặt của hơn 200 đồng hương, nhiều người cầm lá cờ VNCH trên tay, có những bà trong chiếc áo dài màu vàng với ba gạch tréo màu đỏ thân thương, trong số người tham dự buổi lễ khai mạc long trọng Đài Tưởng niệm Nạn nhân cộng sản do Tổng thống George W. Bush chủ tọa. Ông nói: “Tại nơi thiêng liêng này, những nạn nhân vô danh của cộng sản sẽ được ghi khắc trong lịch sử và sẽ được tưởng nhớ mãi mãi.”

Tiến sĩ Lee Edwards, chủ tịch VOCMF thì nói “không có sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam thì hôm nay đã không có tượng đài này”.

Nhóm người ngồi lại với nhau suốt ba năm (2004-2007) để làm việc cho Tượng Đài đã lặng lẽ chia tay, để lại vinh dự cho Cộng Đồng. Họ đã không lập hội và không nhân danh gì cả, dù là có tới… 5 người!

Ký Thiệt

Edited by user Tuesday, May 7, 2019 11:23:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10642 Posted : Tuesday, May 7, 2019 11:36:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tuổi trẻ Tàu: ước mơ hay sống vội?


Nguyễn THị Cỏ May

May 6, 2019

Người ta thường nói: lịch sử một dân tộc thuộc về những người trẻ biết ước mơ. Ước mơ là động lực làm thay đổi đất nước tốt đẹp hơn.

Có quốc gia nào mà không truyền hy vọng và ước mơ cho tuổi trẻ mà tuổi trẻ lại có được sức mạnh để xây dựng và phát triển đất nước hay không? Nước Mỹ chỉ với lịch sử hơn 200 năm đã tạo lập cho mình ngôi vị cường quốc số một thế giới, phải chăng đã nhờ ước mơ vĩ đại của những bậc tiên phong và các thế hệ sau nối tiếp?

Ước mơ thường tạo nên con người. Con người dấn thân, xây dựng. Cuộc đời không có ước mơ giống như con tàu không có bánh lái.

Một người mà ước mơ không vượt qua thỏa mãn nhu cầu ở từng sinh lý cá nhân trong hiện tại thì cũng không khác gì không có ước mơ.

Ngày nay người ta cho rằng có một bộ phận lớn tuổi trẻ không có những ước mơ về tương lai như những lớp đàn anh trước đây vì chúng cho rằng tương lai còn xa vời lắm mà chúng chỉ muốn hưởng thụ ngay bây giờ. Nếu quả thật như vậy thì không có gì buồn hơn. Không chỉ buồn cho lớp trẻ ngày nay mà còn buồn cho cả dân tộc.

Nhân đây, qua thông tin báo chí, chúng ta thử lướt qua tuổi trẻ Tàu để biết chúng có ước mơ hay không? Nếu có thì chúng ước mơ gì?

UserPostedImage

Vào trường và vào đời

Thế hệ những năm 1990, tức thế hệ con trai duy nhứt, được cưng chìu, đi học được nhồi nhét chủ nghĩa yêu nước, được tuyên truyền đất nước phát triển mạnh, nay đã trưởng thành. Chúng đang sống tại những thành phố lớn hay vừa, sung sướng, hoàn toàn không biết những xáo trộn xã hội như những thế hệ trước. Chúng như sống trong một nhà kiếng nên phần lớn không có những giấc mơ, nhưng có quan hệ với thế giới nhờ mạng lưới xã hội.
Tuổi từ 12 tới 19 có 159 triệu, chiếm 11% dân số, mỗi người tiêu xài mỗi tuần 201 yuans bằng 25 euros. Riêng sinh viên có 21, 4 triệu, trong số đó có 1, 2 triệu học ở ngoại quốc. Có 1/3 lướt mạng, 83% xài điện thoại cầm tay, 62% có tài khoản trên một microblog.

Lối 80% thanh niên Tàu nghĩ Tàu là một nước quan trọng nhứt trên thế giới và tự hào về những truyền thống của đất nước. Tuy nhiên có 60% thanh niên quan tâm tới nếp sống của nhiều xứ khác.

Có phân nửa tỏ ra lo ngại tình trạng xứ sở bị ô nhiễm (TNS Rechearch International China, Courrier International số 1106 trích dẩn)
Sinh viên ra trường thường ráng tìm việc làm trong xí nghiệp ngoại quốc. Nếu làm cho Đại Hàn thì khá vất vả vì thường về trễ và hôm sau bắt đầu sớm. Người đi làm muốn tranh thủ giờ nghỉ ngơi, phải mang theo đầy đủ phụ tùng cá nhân, như bàn chải và kem đánh răng. Nhưng kiếm được việc làm không dễ vì xã hội Tàu ngày nay hoàn toàn không tạo cho lớp trẻ cơ hội lập thân và thăng tiến, mặc dầu chúng học xuất sắc nếu cha mẹ không có những quan hệ tốt.

Vì vậy có một số không nhỏ thanh niên học xong, thất nghiệp dài hạn. Chúng mang nặng tâm trạng muốn nổi loạn hơn là mơ ước.

Làm sao kiếm được chồng giàu?

Đi học khó, kiếm được việc làm khó, lấy chồng cũng không dễ. Nhưng điều này cũng không phải ngụ ý muốn nói con trai Tàu ngày nay là những giá trị quí hiếm.

Ở ngay tại Bắc kinh,Viện Deyu không lúc nào vắng các cô vào học cách ngồi vào bàn ăn và ăn uống, cách chơi các trò chơi giải trí như đánh golf, cách uống trà và mời khách, …

Một bà mai mối trong giới nhà giàu nhìn nhận, không phải chỉ các cậu ấm mà cả các cô chiêu, phần lớn thật sự rất khó tìm được một mối tình. Vì ngày nay rất tiếc các cô phần lớn đều thiếu giáo dục. Nếu không muốn nói nặng lời là vô giáo dục.

UserPostedImage

Theo kết quả điều tra về tình trạng chồng con và tình cảm ở Tàu do Hội Quốc gia Phụ nữ Tàu phổ biến thì ở Tàu có 180 triệu phụ nữ độc thân. Chỉ riêng ở Bắc kinh, người ta tính có ít nhứt 500 000 phụ nữ độc thân, tuổi từ 28 trở lên.

Năm 2010, một cô đang làm cho một xí nghiệp Hàn quốc, từ chức để lập cho mình một việc làm riêng. Đó là Viện Deyu mở những lớp chuyên dạy về phẩm cách người phụ nữ. Lúc đầu, các cô học viên tỏ ra coi thường những lời hướng dần của huấn luyện viên. Có người bảo huấn luyện viên quá quan tâm đến tầm quan trọng của sự lịch sự trong quan hệ xã hội. Thật ra các cô đều dư biết hết mọi thứ thì tại sao phải nhai lại chuyện giáo dục nữa? Để nâng cao hơn trình độ giáo dục chăng? Như vậy phải chăng huấn luyện viên cho rằng các cô không được giáo dục?

Cho tới một hôm, một cô học viên chịu không nổi nữa vì điều mong đợi khi đóng tiền đi học đã không được huấn luyện viên đề cập tới, bèn hỏi thẳng: ”Tại sao bà không nói cho chúng tôi biết loại cô gái nào mà đàn ông nhà giàu muốn tìm làm vợ, còn hơn ở đó cứ nói những điều lịch sự, tư cách phụ nữ, ngôn hạnh phụ nữ,…? Chúng tôi chỉ muốn biết làm sao chốp được một khứa có nhiều tiền!”.

Những phức tạp lúc đầu qua mau. Lớp học ngày càng đông. Các cô nhờ theo dõi những hướng dẫn về trao dồi nếp sống lịch sự và nhứt là phẩm hạnh của người phụ nữ nên kiếm được tấm chồng ưng ý, đời sống hạnh phúc.
Và nay, lớp học có tên quen thuộc “Làm thế nào kiếm được chồng giàu “!

Một cái ví Hermès, nếu không, thà chết

Ở Tàu, tuổi trẻ nếu không thể mua sắm được những món xịn thì cứ mua cái hộp hay cái bao gói hàng xịn, có nhãn hiệu đàng hoàng cũng được vì khi sử dụng nhờ cái bề ngoài đó mà vớt vát thể diện.

Vì vậy thanh niên mới tự hỏi làm thế nào có được một cái ví (sac) hàng hiệu đúng hiệu mà chi rất ít? Rất đơn giản “Ta mua thứ hàng nhái với 1 ticket trả tiền và một cái bao có in cùng nhãn hiệu”.

Ngày nay có nhiều người không thể mua nổi món hàng hiệu danh tiếng nên đành mua một cái bao có in hiệu thứ hàng đó để xách đi, đánh lừa như mình đang xài đây. Trên internet, người ta có thể có đủ các thứ liên hệ tới món hàng như khi mua món hàng đó mà có vậy: ticket trả tiền, bản hướng dẫn xử dụng, nhãn hiệu,… Giá từng món “phụ tùng” đó có thể thương lượng. Có thể nói đó là cách “ tiêu thụ để giữ thể diện “.

UserPostedImage

Trên báo Thanh Niên Tàu, có một bài điều tra giới trẻ. Trong số 1104 người được hỏi, có 84% xác nhận xài hàng giả, chỉ xài bao bì, nhãn hiệu chớ không có hàng, …đúng là cách “tiêu thụ để giữ thể diện”. Quan điểm này hiện rất phổ biến, không chỉ riêng trong giới tuổi trẻ mà cả trong những người chung quanh chúng nó nữa.

Cũng trên internet, có một site rao bán đủ bộ phụ tùng cho một món hàng hiệu như Hermès hay Cartier, giá từ 2 yuans tới 200 yuans (0, 24 – 24 €). Một site khác bán hộp cạt-tông (bao bì) hiệu hàng xịn, mới giá 200 yuans; cũ, còn tốt, giá 30 yuans. Tuy là bao bì nhưng không phải muốn mua lúc nào cũng có vì thường hết hàng, phải chờ ít hôm.

Một người chủ cửa hàng trên internet giải thích hiện tượng giới trẻ Tàu mua và xài hàng ảo này: “Không phải người ta mua xài một cái ví, mà mua cho mình một địa vị xã hội, một não trạng và một bề ngoài”.
Từ nay, “tiêu thụ để giữ thể diện” và “xài sang” đã trở thành thời thượng của xã hội Tàu.

Nêu gương xấu

Ở những thành phố lớn của Tàu, khi vào một cửa hàng sang trọng, nếu khách hàng ăn mặc xuềnh xoàng hay khiêm tốn, sẽ được người bán hàng chào với thái độ tối thiểu. Nói chuyện cũng vừa đủ lịch sự. Không hề có cách tiếp đãi “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”!

Cả trong giới sinh viên, những người thuộc gia đình khá giả không chơi với sinh viên gia đình nghèo nên xài “hàng hiệu loại nhái” hay chỉ xài “bao bì hiệu” là để xóa đi sự chênh lệch giai cấp, ít ra ở bề ngoài.

Theo ông Yang Chunxue, nhà nghiên cúu và Phó Giám đốc Viện Khoa học Xã hội Bắc kinh, thì hiện tượng giới trẻ chạy theo thể diện như vậy là do cán bộ cao cấp đảng viên đã làm gương xấu cho xã hội; họ thích xe xua và tôn thờ bề ngoài.

Nhiều người muốn nói cho mọi người biết họ là người thành công nên họ phải có bề ngoài hào nhoáng, sang trọng. Cách ứng xử này ảnh hưởng mạnh xã hội Tàu ngày nay, khoác lên cho xã hội Tàu một bộ mặt mới.

Không có tiền túi, nữ sinh trung học bán dâm

Ở Việt Nam, đảng và nhà nước cộng sản cho phép nữ sinh viên bán dâm kiếm tiền dưới 4 lần. Ở Tàu, để mua sắm nữ trang, quần áo, đi chơi, nữ sinh trung học Thượng Hải tìm được cách giải quyết nhu cầu rất đơn gỉan: bán thân kiếm tiền.

UserPostedImage

Trong số này, có những đứa bé mới 14 tuổi. Những đứa khác khai với cảnh sát đã bán dâm nhiều lần trước năm 18 tuổi.

Việc bán dâm, từ năm 2009, được tổ chức qua internet và điện thoại cầm tay. Hẹn nhau hoặc giới thiệu người mới. Có nhiều cô vừa hành nghề, vừa giới thiệu bạn lấy huê hồng. Qua nhiều cuộc thẩm vấn các cô bé vị thành niên này, Tòa án ngạc nhiên là các cô bé đều trả lời hoàn toàn không cảm thấy xấu hổ, mà còn hỏi lại “tại sao xấu hổ? ”.

Nhiều cô bé là con em gia đình khá giả, bán dâm chỉ vì thiếu tiền túi để đi chơi, mua sắm. Tất cả các cô bé cần tiền không biết bao nhiêu là đủ nên khi thấy thiếu là tìm khách hẹn nhau.

Trong số bán dâm này, có một cô làm nên sự nghiệp. Cô bé bắt đầu vào nghề năm 17 tuổi ; 7 năm sau, cô bé kiếm được 2, 4 triệu yuans bằng 295 000 €.

Cô bé thuộc già đình khá giả. Cha mẹ cho cô tiền túi hằng tháng nhưng với cô không đủ. Cô bé đang học tại một trường trung học dạy nghề ở Thượng Hải. Nhìn về tương lai, cô bé thấy không có gì khả quan cả mà cô không thể chấp nhận cuộc sống vừa đủ. Cô cần có tiền mua sắm nữ trang, y phục, ăn chơi,… nên cô chọn cách kiếm tiền mau, khỏe ru, thì không có cách nào khác hơn bán thân!

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Tuesday, May 7, 2019 11:42:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10643 Posted : Wednesday, May 8, 2019 7:38:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sống và chết


Huy Phương

May 5, 2019

UserPostedImage

Đài Tưởng Niệm các quân nhân VNCH đã chọn cái chết uy dũng ngày 30 Tháng Tư, 1975 (Hình: Thành phố Westminster, California)

Ngày 30 Tháng Tư, mỗi năm đều đến và rồi qua, nhưng mỗi lần như thế, vết thương lại như bị xát muối làm cho người ta đau đớn, mặc dầu là chỉ đau đớn trong hồi tưởng, nhưng sự thật là hôm nay, chúng ta đang còn phải gánh chịu những hậu quả khốc liệt của nó.

Mỗi năm ngày 30 Tháng Tư về, ám ảnh nhiều nhất, tôi thường nghĩ đến những cái chết. Trước hết là cái chết của 5 vị tướng lãnh và hàng trăm người không chịu được nỗi nhục, vì cái phi lý của chuyện thất trận và nhất là việc đầu hàng, từ một sĩ quan đang ở trong văn phòng khi nghe tin thất trận, hay là người lính bị bỏ lại trên một bờ biển nào đó của đất nước.

Mặt khác nhiều binh sĩ đã ra đầu hàng vẫn bị quân thắng trận man rợ mang ra giết như cảnh xử tử ở pháp trường. Dân chúng và cả quân đội thì bị chết trên đường chạy loạn vì bom đạn từ miền Trung vượt đèo Hải Vân vào Nam hay từ cao nguyên đổ xuống miền duyên hải, vì nghĩ biển mênh mông vẫn là sinh lộ.

Sau đó không lâu, lại là những cái chết bi thảm của những người can đảm vào núi để tìm đường phục quốc, chết trong nhà tù hay chết sông, chết biển khi tìm cách vượt thoát chế độ ra đi.

Người lính tôn thờ ba điều tâm niệm cho binh nghiệp của mình và đã chọn cái chết vì “trách nhiệm” không tròn cũng như “danh dự” bị tổn thương. Trong những phút bức bách cuối cùng này, một người chọn cái chết cho mình, là một điều dễ dàng hay khó khăn?

Ai cũng có một mạng sống đáng quý, một gia đình để yêu thương và một đất nước để phụng sự, trong hoàn cảnh này, điều gì được cho là đáng quý hơn hết? Chết hay sống?

Khó khăn khi cần phải cân nhắc, và dễ dàng khi ai đó chỉ cần quyết định trong vài mươi giây, chắc không cần phải ngồi xuống bình tâm suy nghĩ thiệt hơn, để cuối cùng chọn cho mình một giải pháp. Một giải pháp nghe ra có vẻ cần đến thời gian, nhưng chọn cái chết chỉ cần ba giây đồng hồ.

Chúng ta, những người còn sống, không ai có thể nhân danh ai, nhân danh điều gì để thẩm định những chuyện chết và sống, để cho rằng, chết như vậy có đúng không, và cũng trong hoàn cảnh đó, chọn cái sống có sai không?

Hai trong bảy quy tắc đạo đức mà các võ sĩ Samurai Nhật Bản phải tuân theo, phản ánh tinh thần võ sĩ đạo rất sắc nét, mạnh mẽ, chính trực là can đảm và danh dự. Chỉ có quân đội VNCH mới có truyền thống ấy trong ngày miền Nam thất trận.

Trận Okinawa với quân đội Mỹ kéo dài 82 ngày, kết thúc vào Tháng Sáu, 1945, biết không giữ nổi đất đai của tổ quốc, trong những giờ phút cuối cùng ngày 15 Tháng Sáu, Đại Tá Kanayama, Trung Đoàn Trưởng Tr. Đ. 27 BB. đã mổ bụng. Tại Bộ Chỉ Huy Hành Quân Okinawa, Tướng Ushijima và Tướng Cho quỳ gối và tiến hành lễ tự sát. Tướng Cho đưa cổ cho Đại Úy Sakaguchi chém đầu, và Tướng Ushijima lấy gươm tự mổ bụng tự sát cùng với bảy sĩ quan tham mưu trong binh đoàn.

Sau khi Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, sáu ngày sau, 15 Tháng Tám, 1945, Nhật Hoàng, đồng ý đầu hàng, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan đã tự sát vì danh dự và không chịu nỗi điều ô nhục đầu hàng, trong đó có Bộ Trưởng Lục Quân Anami, Đại Tướng Cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Sugiyama, Đại Tướng Tư Lệnh miền Đông Tanaka…

Nhưng chúng ta cũng cần những người phải sống như Đại Tá Yahara để thế giới có cuốn sách mang tựa đề “Trận Đánh Vì Okinawa,” chúng ta có Phan Nhật Nam, Cao Xuân Huy và Y Sĩ TQLC Đặng Vũ Bằng cùng nhiều nhà văn quân đội khác.

Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, trong nỗi xót xa vì mất mát, tù đày và ly tán, nhiều nguồn dư luận lên án mạnh mẽ những cấp chỉ huy bỏ ngũ trước giờ đầu hàng với danh từ “đào ngũ,” nghe ra xót xa và tủi nhục ngần nào. Nhưng liệu là con người, trong hoàn cảnh ấy, chúng ta nếu khổng thể chọn cái chết trung dũng, chỉ là một người bình thường, chúng ta làm gì hơn như thế?

Người ta kể chuyện một ông Tướng thích đội nón dạ (feutre), khi vào nhà tù Cộng Sản ông cũng mang chiếc nón theo. Chỉ tội là những lúc gặp bọn cai tù Cộng Sản, ông đứng lại, khúm núm giở chiếc nón ra, cúi sâu và cất tiếng chào “cán bộ” rất lễ phép. Có lẽ ông cho đó là chuyện bình thường, nhưng đối với đám sĩ quan trẻ, có thể trong đó có nhiều người đã từng ở dưới quyền ông, thì đó là một điều sỉ nhục và xấu hổ ngay cho họ!

Những vị Tướng Lãnh tự sát giờ đầu hàng, là những vị bản chất anh hùng, trọng danh dự, khí khái, không biết quỵ lụy, khó có thể sống qua những ngày tù tội, đói khát và nhất là luôn luôn bị lăng nhục bởi những kẻ thắng trận từ các hang động trở về.

Chắc chắn trong hoàn cảnh ấy, chọn cái chết là một điều tốt. Chúng tôi, những người lính, thật lòng không muốn trông thấy những vị chỉ huy cao cấp thương mến của chúng tôi phải vật vã giữa bầy tù kiệt sức, nhặt nhạnh từng hạt bắp trong cái lon “gô” hay phấn khởi vì một miếng da trâu trong cái bát rỉ sét vào những ngày Lễ Tết như chúng tôi. Với cấp nhỏ, chúng tôi đành lòng, sau cuộc chiến, bị đối xử, bạc đãi dành cho những người thua trận, nhưng xót xa muôn vàn khi thấy những cấp chỉ huy của mình ngày trước phải chịu những thảm cảnh như vậy.

Một mặt khác, dù không muốn nêu đích danh, quả thật chúng ta cũng thấy đau xót và tởm lợm, khi sau này, thấy những vị Tướng Lãnh, đã từng hưởng “ơn Vua, lộc Nước,” cam tâm làm tôi mọi cho kẻ thù, bước qua dư luận và sống, được kẻ thù gọi xem là loại con cái “nghịch tử, hồi đầu,” vẫn thường huênh hoang tuyên bố những lời mạt sát, như con dao nhọn, đâm vào vết thương đang rỉ máu của chúng ta. Sống như thế, chỉ thêm ô danh.

Nói về chuyện chọn cái chết, ngay sau ngày 30 Tháng Tư, 1975 biết rằng gia đình chúng ta bị tan vỡ, quê hương đày đọa và bản thân chúng ta bị lưu đày đi các trại tù trong rừng thiêng nước độc xa xôi, làm lụng vất vả đến kiệt quệ, chịu đói lạnh, không đủ ăn, bươi móc miếng ăn như những con ma đói, và luôn luôn bị sỉ nhục, trong một thời gian dài, không bản án, người thì bảy, người mười ba, mười bảy năm ròng rã, liệu chúng ta có quyết định chọn cái chết cho mình hay không?

Và làm sao để đành lòng bỏ lại các chiến hữu, những người bạn chiến đấu đã từng sống chết có nhau, trong phút “dầu sôi lửa cháy” để ra đi tìm cái sống cho mình. Vì vậy Đại Tá Nguyễn Hữu Thông đã xuống tàu di tản rồi mà vẫn trở lên bờ với anh em, cuối cùng nằm chung với nhau một huyệt mộ chôn vội trong Quân Y Viện Quy Nhơn. Vì vậy mà Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, trong hoàn cảnh các thương binh, cầm tay ông, sợ ông bỏ đi mà mếu máo “Thiếu tướng đừng bỏ tụi em nghe Thiếu Tướng!”

“Không, qua không bỏ các em đâu. Qua ở lại với các em!”

Đó là trách nhiệm, danh dự và cả lòng nhân ái. Như chúng ta đã biết, Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam đã ở lại và đã chọn cái chết sau cùng!

Nhưng chúng ta cũng biết đến bao nhiêu người, đành buông theo số phận, sống qua cảnh tù đày hay lưu lạc chốn quê người, xót xa câm nín vì không thể làm gì khác hơn trong hoàn cảnh “Bại binh chi tướng bất khả ngôn dũng, vong quốc chi đại phu bất khả ngôn trí!” Chúng ta kính trọng những cái chết nhưng cũng cúi đầu trước những cái sống, vì chúng tôi biết rằng, sống cho ra con người, có lẽ cũng phải chịu muôn vàn khó khăn hơn là chọn cái chết.

(Huy Phương)
linhphuong  
#10644 Posted : Wednesday, May 8, 2019 7:54:01 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,307

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

ĐTC Phanxicô: Bác ái phải dịu dàng vui tươi
chứ không chua cay gắt gỏng


5/8/2019 7:13:14 PM

Trong bài giáo lý, ĐTC thuật lại nói đến bước tiến trong đối thoại với Chính thống giáo ở Bulgari, gương truyền giảng Tin mừng cách nhiệt thành và sáng tạo của hai thánh Cirillo và Metodio, sức mạnh tinh thần của Mẹ Têrêsa, việc đón tiếp người di dân cách quảng đại của nước Bắc Macedonia bé nhỏ, gương phục vụ với lòng bác ái và dịu dàng của các nữ tu dòng Mẹ Têrêsa...

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô vừa kết thúc chuyến viếng thăm dài 3 ngày tại 2 nước Bulgaria và Bắc Macedonia, từ Chúa nhật 05.05 đến chiều tối thứ 3, 07.05. Trong buổi tiếp kiến chung dành cho các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô vào sáng thứ tư 08.05 hôm qua, ĐTC đã thuật lại những hoạt động của ngài trong chuyến viếng thăm, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thiêng liêng của ngài. ĐTC mời gọi các tín hữu liên kết với hai dân tộc này trong tinh thần và cầu nguyện cho hiện tại và tương lai của họ

ĐTC cảm tạ Thiên Chúa đã cho ngài được thực hiện những cuộc viếng thăm này và ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn chính quyền dân sự hai nước đã đón tiếp ngài trọng thể và tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm. Tiếp đến, ĐTC cám ơn các GM và các cộng đoàn Giáo hội về tình cảm nồng nhiệt và sốt sắng của họ trong cuộc hành hương của ngài.

Bước tiến trong đối thoại với Giáo hội Chính thống

Nói về cuộc viếng thăm Bulgari, ĐTC chia sẻ: Tại Bulgari, ký ức sống động về thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, người đã được sai đến quốc gia này vào năm 1925, đầu tiên như là vị Kinh lược Tông tòa, và sau đó là Đại diện Tông Tòa, đã hướng dẫn tôi. Được tấm gương bác ái và lòng bác ái mục vụ của ngài hướng dẫn, tôi đã gặp dân tộc đó, dân tộc được mời gọi trở thành cầu nối giữa các miền Trung, Đông và Nam của châu Âu; với khẩu hiệu “Hòa bình dưới thế”, tôi đã mời gọi tất cả bước đi trên hành trình huynh đệ; và trên con đường này, đặc biệt, tôi đã có niềm vui thực hiện một bước tiến trong cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Neofit của Tòa Thượng phụ Giáo hội Chính thống Bulgari và các thành viên của Thánh Hội đồng. Thật ra, là các Kitô hữu, ơn gọi và sứ mệnh của chúng ta là trở thành dấu chỉ và khí cụ hiệp nhất, và chúng ta có thể làm điều đó, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, bằng cách đặt những điều hợp nhất chúng ta trên những điều đã chia rẽ hoặc vẫn chia rẽ chúng ta.

Ngày nay cũng cần có những nhà truyền giảng Tin Mừng nhiệt thành và sáng tạo

Nước Bulgaria hiện nay là một trong những miền đất đã được hai thánh Cirillo và Metodio truyền giảng Tin Mừng. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô đã đặt hai vị thánh này, cùng với thánh Biển Đức, làm các thánh bổn mạng của châu Âu. Tại Sofia, trong nhà thờ chính tòa hùng vĩ của Tòa Thượng Phụ thánh Aleksander Nevkij, tôi đã dừng lại cầu nguyện trước ảnh thánh Cirillo và em là Metodio. Các ngài là người gốc Hy lạp, đã biết dùng sự sáng tạo văn hóa để chuyển trao sứ điệp Kitô giáo cho các dân tộc Slave; các ngài đã phát minh ra các mẫu tự mới để dịch Kinh Thánh và các bản văn phụng vụ sang ngôn ngữ Slave. Ngày nay cũng cần có những nhà truyền giảng Tin Mừng nhiệt thành và sáng tạo, để Tin mừng có thể đến được với những người chưa biết Tin Mừng và để Tin Mừng có thể tưới mát cho những miền đất mới, nơi những cội rễ Kitô giáo đang bị khô héo. Với ý tưởng này, tôi đã cử hành hai Thánh lễ với cộng đoàn Công giáo Bulgaria và khuyến khích họ hãy hy vọng và sinh sôi hoa trái. Tôi tái cám ơn cộng đoàn Dân Chúa Bulgari đã tỏ cho tôi thấy họ tràn đầy đức tin và tình yêu.

Hoạt động cuối cùng của tôi ở Bulgari được thực hiện cùng với các đại diện của các tôn giáo khác nhau: chúng tôi đã cầu xin Thiên Chúa ơn bình an, trong khi một nhóm thiếu nhi mang các ngọn đuốc cháy sáng, biểu tượng của đức tin và hy vọng.

Bắc Macedonia, cộng đoàn hiếu khách và đón tiếp

Tiếp đến, ĐTC chia sẻ về cuộc viếng thăm Bắc Macedonia, ngài nói: Tại Bắc Macedonia, tôi đã được đồng hành bởi sự hiện diện sâu sắc về tinh thần của Mẹ Têrêsa Calcutta. Mẹ Têrêsa sinh tại Skopje năm 1910 và tại giáo xứ của Mẹ, Mẹ đã được lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo và học yêu quý Chúa Giêsu. Nơi người phụ nữ này, bé nhỏ nhưng tràn đầy sức mạnh nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Mẹ, chúng ta nhìn thấy hình ảnh của Giáo Hội ở quốc gia đó và ở những miền ngoại vi của thế giới: một cộng đoàn bé nhỏ, với ân sủng của Chúa Kitô, trở thành một ngôi nhà đón tiếp, nơi nhiều người tìm được sự hồi phục cho cuộc sống của họ. Tại đài tưởng niệm Mẹ Têrêsa, tôi đã cầu nguyện trước sự hiện diện của các vị lãnh đạo tôn giáo và đông đảo những người nghèo, và tôi đã làm phép viên đá đầu tiên để xây dựng đền thánh dâng kính Mẹ.

Bắc Macedonia là một quốc gia độc lập vào năm 1991. Tòa Thánh đã tìm cách ủng hộ quốc gia này ngay từ đầu lịch sử của nó. Với việc viếng thăm, tôi muốn khuyến khích trên hết khả năng đón tiếp theo truyền thống của nó, những nhóm sắc tộc và tôn giáo; cũng như sự dấn thân của nó trong việc đón tiếp và trợ giúp một số đông người di dân và tị nạn trong giai đoạn quan trọng, từ năm 2015 đến 2016. Ở đó, đón tiếp rất nhiều, họ có trái tim vĩ đại. Những người di dân gây nên những vấn đề cho họ, nhưng họ đón tiếp và yêu thương những người di dân. Và thế là học giải quyết các vấn đề. Đây là một điều vĩ đại của dân tộc này.

Cởi mở với những chân trời mới nhưng không đánh mất cội rễ

Về chiếu kích thành lập, Bắc Macedonia là một quốc gia còn trẻ trung; một quốc gia nhỏ bé và cần mở lòng ra với những chân trời rộng lớn nhưng không đánh mất gốc rễ của chính mình. Vì thế, thật sự là ý nghĩa khi ở đó đã diễn ra cuộc gặp gỡ với những người trẻ. Những thiếu niên nam nữ thuộc các hệ phái Kitô khác nhau và cả các tôn giáo khác – ví dụ như người Hồi giáo -, tất cả được quy tụ bởi ước muốn xây dựng một điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống. Tôi đã khuyến khích họ ước mơ thật nhiều và hãy hành động, như thiếu nữ Anê – là Mẹ Têrêsa sau này – bằng cách lắng nghe tiếng Chúa nói trong cầu nguyện và trong thân xác của những người anh em nghèo khổ nhất.

Sự dịu dàng của các nữ tu dòng Mẹ Têrêsa

Tôi bị đánh động khi đến thăm các nữ tu dòng Mẹ Têrêsa, các chị ở với người nghèo. Tôi bị đánh động bởi sự dịu dàng Tin mừng của những người nữ này. Và sự dịu dàng này được sinh ra từ cầu nguyện, chầu Thánh Thể. Các nữ tu đón tiếp tất cả; họ cảm thấy mình là chị em, là mẹ của tất cả và họ đối xử với sự dịu dàng. Nhiều lần, các Kitô hữu chúng ta đánh mất đi chiều kích dịu dàng. Và khi không có sự dịu dàng, chúng ta trở nên nghiêm khắc, chua cay. Những nữ tu này ngọt ngào dịu dàng và làm việc bác ái, nhưng không phải là bác ái giả hình. Ngược lại, khi người ta thực hành bác ái mà không có sự dịu dàng, không có tình yêu, giống như là chúng ta đổ một ly giấm vào trong hoạt động bác ái. Bác ái là vui tươi chứ không phải là chua cay. Những nữ tu này là một tấm gương tốt. Xin Chúa chúc lành cho tất cả các chị.

Chút men làm cả khối bột dậy men

Bên cạnh chứng từ của các người trẻ, tại Skopje, tôi đã nghe chúng từ của các linh mục và các tu sĩ. Nhưng người nam nữ đã dâng hiến cuộc đời cho Chúa Kitô. Sớm hay muộn, họ cũng bị cám dỗ nói rằng: “Chúa ơi, sự dâng hiến bé nhỏ này của con có nghĩa gì trước những vấn đề của Giáo hội và của thế giới?” Bởi thế tôi đã nhắc họ rằng một chút men có thể làm cho cả khối bột dậy men, và một chút hương thơm, tinh khiêt và cô đặc, tỏa hương thơm cho toàn bộ môi trường xung quanh.

Thánh lễ tái hiện phép lạ bánh hóa nhiều

Đó là mầu nhiệm của Chúa Giêsu-Thánh Thể, hạt giống sự sống mới cho toàn thể nhân loại. Trong Thánh lễ chúng tôi đã cử hành tại quảng trường Skopje, tại một miền ngoại vi của châu Âu ngày nay, thêm một lần nữa, đã canh tân phép lạ của Thiên Chúa với một ít bánh và cá, được bẻ ra và chia sẻ, làm dịu cơn đói của đám đông. Chúng ta hãy phó thác hiện tại và tương lai của các dân tộc mà tôi đã thăm viếng trong chuyến tông du này cho sự Quan Phòng vô hạn của Thiên Chúa. Và tôi mời gọi anh chị em cầu xin Đức Mẹ để Mẹ chúc phúc cho hai quốc gia Bulgaria và Bắc Macedonia này.

Hồng Thủy
(VaticanNews 08.05.2019)

Lương thực trường tồn


5/8/2019 10:17:18 AM

Thứ Năm Tuần III Mùa Phục Sinh (Cv 8, 26-40; Ga 6, 44-51)


UserPostedImage

Sự sống là nhu cầu căn bản nhất của con người, đặc biệt trong thời đại hôm nay, người ta thường đưa ra đủ mọi phương cách để giữ gìn và kéo dài sự sống. Mỗi khi có một căn bệnh nan y xuất hiện thì cũng kèm theo ngay những phương thuốc có khả năng chữa lành. Nhưng rồi mỗi ngày con người càng nhận ra rõ hơn những bất lực của chính mình, mà ngay cả những phát minh khoa học tối tân nhất cũng phải đầu hàng trước nhiều cái chết được xem như bí nhiệm, đã gây nên cho con người biết bao sửng sốt, ngỡ ngàng, hoang mang và dao động liên tục. Bởi lẽ cuộc sống trần gian này chỉ là sự sống của thân xác mong manh, mau qua chóng tàn như hơi thở thoáng bay. Vậy đâu là sự sống đích thực viên mãn mà con người hằng khát khao mong đợi? Đâu là bài thuốc bất tử có thể đáp ứng nhu cầu sự sống vĩnh cửu cho con người?

Ta thấy luôn luôn có sự giằng co giữa thực tại trần gian và Nước Trời để rồi hệ lụy của việc chỉ tìm kiếm thỏa mãn nhu cầu phần xác mà quên đi những giá trị thiêng liêng dẫn đến chán chường thất vọng và tự tìm đến cái chết như một dấu chấm của cuộc đời. Hơn lúc nào hết người ta thống kê được ở những quốc gia càng văn minh tiến bộ lại càng nhiều người tự tử. Phần lớn người tự tử ở độ tuổi rất trẻ. Trong đó, có người giàu, người nghèo, có cả giới văn nghệ sĩ, diễn viên...Người ta muốn chết không phải vì thiếu ăn thiếu mặc nhưng vì thiếu niềm tin, thiếu lẽ sống, họ cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, vô nghĩa. Họ rơi vào cơn “trống rỗng tâm linh” và muốn tự quyết định cuộc đời mình.

Thiên Chúa yêu thương đã cho chúng ta được sống làm người có thân xác và linh hồn bất tử. Vũ trụ này xinh đẹp, tầng trời cao xanh, hoa trái ngọt lành, những tia nắng ấm, cơn mưa mát mẻ...tất cả đều được tạo nên vì con người. Thiên Chúa quan phòng còn chuẩn bị cho con người mọi thứ để có cuộc sống đầy đủ đến nỗi tác giả thánh vịnh 64 đã cất lên lời tạ ơn : «Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi. Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ, cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh. Chiên cừu phủ trắng đồng xanh, lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào...» Thật vậy, nỗi bận tâm lớn nhất của Thiên Chúa là yêu thương và cứu chuộc loài người. Ngài không nỡ để cho chúng ta ăn bánh hay hư nát, sống lang thang tạm bợ và chết trong sa mạc như thời tiên tổ nên đã cho Đức Giêsu xuống như bảo chứng thật cho chúng ta sự sống viên mãn.

Và ta thấy tại hội đường Capharnaum năm xưa, Chúa Giêsu tuyên bố: “Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. Ta là bánh ban sự sống” (Ga 6,47). Quả thật, Đức Giêsu là Đấng Messia mà muôn dân trông đợi. Ngài là Đấng Cứu Độ mà Thiên Chúa hứa ban cho con người sau khi nguyên tổ phạm tội (x.St 3,15). Ai tin Chúa Giêsu thì được Thiên Chúa cưu mang trong đời sống mới và được cứu độ. Đồng thời, đức tin ấy cũng sẽ được nuôi dưỡng bằng chính Thịt và Máu của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng hôm nay đã trả lời cho chúng ta về chân lý đích thực của sự sống: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (c.51ab). Lời xác quyết của Đức Giêsu đã thực sự làm thỏa mãn cơn khát sự sống hằng ấp ủ từ sâu thẳm nội tâm con người qua bao thời đại. Nhưng làm cách nào chúng ta có thể đón nhận được sự sống đích thực do chính Đức Giêsu mang đến?

Thiên Chúa đã yêu thương tạo dựng nên chúng ta để được tận hưởng sự sống vĩnh cửu trong vương quốc yêu thương của Ngài. Vì thế, Thiên Chúa Cha luôn không ngừng dẫn dắt con người đi vào trong quỹ đạo yêu thương bằng sự nhận biết về Ngài qua con người Đức Giêsu. Chúa Giêsu đã quả quyết: “Không ai có thể đến với Ta, nếu Cha, Đấng đã sai Ta không lôi kéo nó” (c.44). Thiên Chúa luôn có nhiều cách thức để giúp chúng ta nhận biết tình yêu của Ngài. Đặc biệt qua trung gian Đức Giêsu, Con Một yêu dấu của Ngài. Trong mỗi biến cố cuộc sống, với sự tĩnh lặng của lương tâm, hay nhờ những trung gian của Giáo hội, Thiên Chúa lôi kéo chúng ta đến nhận biết Đức Giêsu và tin vào Ngài, vì chính Ngài cũng là Thiên Chúa yêu thương và quyền năng. Ngài đã đến giữa lòng nhân loại với kiếp sống con người. Ngài yêu thương hiến thân phục vụ và cuối cùng đã chịu đau khổ và chết vì tội lỗi nhân loại. Nhưng Thiên Chúa đã cho Ngài phục sinh vinh hiển, chính nhờ sự phục sinh của Ngài mà chúng ta hy vọng được trả lại sự sống vĩnh cửu mà Ađam đã đánh mất xưa kia. Thiên Chúa vẫn âm thầm hiện diện trong cuộc sống chúng ta để lôi kéo chúng ta đến với Đức Giêsu lãnh nhận sự sống vĩnh cửu. Nhưng đấy lại là tự do của mỗi chúng ta! Chúng ta có quyền đón nhận hay từ chối?

Bí tích Thánh Thể mà chúng ta lãnh nhận là bí tích của đức tin. Vì chỉ có đức tin là con đường duy nhất đưa ta đến với mầu nhiệm cực trọng này. Nơi bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu hằng chờ đợi chúng ta đến với Ngài. Trong hình bánh bé nhỏ, Chúa Giêsu chờ đợi ta rước lấy Ngài; nhờ vậy, chúng ta sẽ được bao bọc trong ân sủng và được củng cố trong tình yêu của Ngài. Nhờ rước Thánh Thể, chúng ta sẽ thoát khỏi tình trạng dửng dưng, nguội lạnh; giúp chúng ta tránh được các tội nguy tử và chống lại các tội nhẹ một cách hữu hiệu. Hơn thế nữa, Thánh Thể gia tăng sự sống siêu nhiên, làm cho sự sống ấy lớn mạnh và triển nở, gợi lên trong linh hồn lòng khát khao những thực tại vĩnh cửu: “Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ” (Ga 6,35).

Đức Giêsu đã sống lại để đưa chúng ta vào sự sống vĩnh cửu nơi Vương quốc của Chúa Cha. Nhưng điều kiện là chúng ta phải lãnh nhận mình máu Ngài từ hy lễ Thánh Thể hằng ngày. Chúng ta cần can đảm và dứt khoát từ bỏ những quyến rũ của nhiều tấm bánh “manna” trong cuộc sống hiện tại, để tâm hồn nhẹ nhàng thanh thoát tiến đến Bàn tiệc Thánh Thể lãnh nhận Bánh hằng sống. Chính Đấng phục sinh có sức biến đổi và cảm hóa chúng ta mỗi khi chúng ta lãnh nhận Mình Máu Ngài. Chính Ngài thông ban cho chúng ta sự sống thần linh ngay từ đời này bằng một cuộc sống an bình, yêu thương và tràn đầy hạnh phúc. Dẫu rằng cuộc đời còn lắm gian nan và thách đố, nhưng với tình yêu của Đấng phục sinh, chúng ta đủ sức mạnh để vượt thắng tất cả.

Điều kiện nào để hưởng được sự sống ấy, đó là phải TIN «ai tin thì được sống đời đời». Vậy căn nguyên của nguồn sống ấy là tin. Vì như các vị tổ tiên xưa cũng được ăn bánh nhưng họ đã đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa khi gặp thử thách trong sa mạc, khi phải lưu đày trốn chạy nơi đất khách quê người, nơi rừng hoang núi thẳm. Chúa Giêsu e ngại người ta nhầm lẫn chỉ tìm kiếm Chúa như ông chủ của «một cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm» mà quên rằng niềm tin vào Chúa mới giải thoát họ khỏi án chết của tội lỗi. Một lần nữa Chúa Giêsu khẳng định lại rằng sự sống nơi thân xác, cái ăn cái mặc là điều kiện cần nhưng chưa đủ, chỉ niềm tin mới đưa con người ta đến được Chân Trời Sống Mới, đến Bến Bờ Hạnh Phúc.

Khi chúng ta ăn bánh trường sinh không phải là ăn thứ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng là ăn thịt máu Chúa Giêsu, một món quà tình yêu cao quý không gì sánh bằng. Mẹ Têrêsa Calcutta bảo rằng “Khi ta trao cho ai một món quà và nếu nó là một mất mát hy sinh to lớn đối với ta thì món quà đó càng trở nên quý giá”. Một người mẹ trao tặng sự sống cho con đó là món quà lớn nhất, kết quả của chín tháng cưu mang với muôn vàn vất vả hy sinh. Một người cha tặng cho con món quà quý giá là khi ông dành sức lực thời giờ cả một đời người để nuôi dạy con nên người. Một người tình trao tặng món quà quý nhất cho người mình yêu khi họ dám hy sinh tất cả vì người mình yêu. Với ý nghĩa đó, Thiên Chúa là kiểu mẫu của người tặng quà. Món quà đó là người Con Một yêu dấu với một trái tim đầy ắp tình yêu đã hiến trọn thân mình qua cái chết trên thập giá.

Đức Giêsu đang thì thầm bên tai chúng ta: “Ta là bánh trường sinh!” (c.48). Chính Chúa chứ không phải là những tấm bánh “manna” dưới muôn vàn hình thức tốt đẹp, nhưng chỉ đem lại sự chết muôn đời. Chúng ta có muốn đến với Ngài để ăn chính Ngài và để được sống đời đời không? Quả thật không đơn giản chút nào, vì nhiều khi chúng ta đã bị nhận chìm dưới vũng lầy của muôn ngàn “manna” trá hình. Lời Chúa hôm nay đang thức tỉnh chúng ta hãy đứng lên quay trở về bên Ngài để lãnh nhận sự sống, tình yêu và hạnh phúc “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (c.51b).

Huệ Minh

Phỏng vấn ĐTC Phanxicô trên chuyến bay trở về từ Skopje


5/8/2019 7:09:46 PM

Trên chuyến bay trở về Roma từ Skopje, kết thúc chuyến tông du 2 nước Bulgaria và Bắc Macedonia trong 3 ngày, như thường lệ ĐTC Phanxicô đã dành cho các nhà báo trên chuyến bay một cuộc phỏng vấn. Các vấn đề được đề cập đến là: ấn tượng của chuyến viếng thăm, sức khoẻ của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du, tương quan với Chính Thống giáo, phong chức phó tế cho phụ nữ.

UserPostedImage

Ấn tượng chuyến tông du

Liên quan đến câu hỏi về ấn tượng của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du. Ngài nói rằng: “Hai quốc gia hoàn toàn khác nhau. Bulgaria là một quốc gia có truyền thống hàng thế kỷ. Trong khi Macedonia cũng có truyền thống hàng thế kỷ nhưng không phải là một quốc gia, họ là một dân tộc. Rồi cuối cùng thì họ cũng trở thành quốc gia, một cuộc tranh đấu đẹp. Đối với các Kitô hữu thì Macedonia là một biểu tượng cửa ngỏ của Kitô giáo đi vào Phương Tây. Cả hai quốc gia đều có các cộng đồng Kitô giáo Chính thống, Công giáo và Hồi giáo. Tỷ lệ Chính Thống chiếm phần lớn ở cả hai. Người Hồi giáo ít hơn và Công giáo là thiểu số. Nhưng có một điều tôi thấy ở cả hai quốc gia, đó là các niềm tin khác nhau có mối quan hệ tốt đẹp. Ở Bulgaria mọi người đều có quyền diễn tả niềm tin của mình và quyền ấy được tôn trọng. Ở Macedonia, một câu của Tổng thống đánh động tôi: ‘Ở đây không có sự khoan nhượng tôn giáo, nhưng là sự tôn trọng’”.

Ngài tìm thấy sức mạnh tinh thần và thể lý ở đâu?

Với câu hỏi về tìm thấy sức mạnh tinh thần và thể lý ở đâu trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha trả lời: “Đây là món quà từ Chúa. Khi tôi đến một nước thì tôi quên mọi thứ khác, chỉ còn lại ở đó thôi. Trong các chuyến tông du tôi không cảm thấy mệt; nhưng mệt sau đó. Tôi tin là Chúa ban cho tôi sức mạnh. Tôi xin Chúa cho tôi được trung thành để phục vụ Ngài, để những chuyến đi không phải là du lịch. Nhưng rồi... tôi cũng không làm gì nhiều!”

Tương quan với các Giáo hội Chính thống trong nước?

Với câu hỏi về các Giáo hội Chính thống trong nước thì Đức Thánh Cha trả lời: “cách chung thì tương quan tốt, có ý ngay lành. Các thượng phụ là những con người của Chúa. Đức thượng phụ Kirill nói có lỗi chỗ này chỗ kia, nhưng là con người, ai mà chẳng có lỗi. Rồi có những sự kiện liên quan đến lịch sử. Tổng thống nói: ‘Việc li giáo đã xảy ra ở Macedonia. Bây giờ Đức Thánh Cha đến để khâu lại.’ Tôi không biết. Là anh em, chúng ta không thể tôn thờ Ba Ngôi nếu không nắm lấy tay của anh em mình.” Liên quan đến việc phong thánh cho chân phước Stepinac, Đức Thánh Cha nói đang nghiên cứu thêm để những sự thật được sáng tỏ với sự giúp đỡ của Đức thượng phụ Serbia, Ireneo.

Phong chức phó tế cho phụ nữ?

Với câu hỏi về việc phong chức phó tế cho phụ nữ, Đức Thánh Cha trả lời: “Một uỷ ban đã nghiên cứu trong hai năm. Nhưng họ có những ý kiến khác nhau. Về việc phong chức phó tế cho phụ nữ: có một cách hiểu về phó tế nữ khác với phó tế nam. Ví dụ, các công thức được tìm thấy cho đến nay không giống với công thức phong chức phó tế nam. Điều giống nhau được tìm thấy cho đến nay là chúc lành đan viện của viện mẫu. Đây là kết quả. Những người khác nói ‘không’, đây là một công thức phó tế... Có những phó tế nữ ngay từ đầu. Nhưng điều họ nhận có phải là bí tích hay không? Họ đã giúp trong việc làm phép rửa. Có những tài liệu nói các giám mục đã kêu gọi khi có một bạo lực hôn nhân. Các nữ phó tế được cử đi xem những vết bầm trên cơ thể người phụ nữ bị chồng đánh. Nhưng không có gì chắc chắn là chức phong của họ có cùng hình thức và cùng mục đích với chức phong đối với nam. Một số người nói rằng điều này còn nghi ngờ. Chúng ta tiếp tục nghiên cứu. Nhưng cho đến thời điểm này thì chưa được.”

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói thêm hai kinh nghiệm về chuyến viếng thăm. Trước hết là tại Macedonia, ngài nhìn thấy cử chỉ phục vụ dịu dàng của các nữ tu dành cho những người nghèo. Và sau đó là kinh nghiệm mạnh mẽ khi ngài nhìn thấy 242 cháu rước lễ lần đầu. Các em là tương lai của Giáo hội và của Bulgaria.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 08.05.2019)

Chỉ Lật Đổ Mới Hết CS


08/05/201900:00:00(Xem: 543)
Vi Anh

Trọng còn hay mất, CS vẫn là CS, chỉ có cách mạng lật đổ CS thì mới hết CS.

Ba đài phát thanh quốc tế RFA, VOA của Mỹ và RFI của Pháp có chương trình tiếng Việt đều có đề cập việc Tổng bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN không có mặt trong phái đoàn Đảng Nhà Nước đến dự tang lễ của Tướng Lê Đức Anh Chủ Tịch Nước CS chết trong lễ quốc táng hai ngày.

Cả ba đài đều nhấn mạnh tới hai sự kiện là đảng nhà nước, Bộ ngoại giao và “báo đài” CSVN đều có công khai, minh thị, nhất tề thông báo Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban lễ tang Lê Đức Anh nhưng khi làm lễ quốc táng thì không thấy ông Trọng ấy.

Thế là bàn ra tán vào ì xèo, dư luận nóng hổi. Nào Bộ Ngoại giao thông báo Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban tang lễ Lê Đức Anh - là nhằm đối phó với áp lực dư luận trong ngoài nước. Nào Ô. Trọng ‘mất tích’ tại đám tang Lê Đức Anh, trưởng ban tang lễ giao cho Trương Hòa Bình - Phó thủ tướng thường trực, trái với nghị định 105 quy định ‘trưởng ban lễ tang là tổng bí thư hoặc chủ tịch nước’. Nào việc Trọng không có mặt tại lễ tang Lê Đức Anh có thể là cú châm ngòi cho cuộc tranh đua quyền lực của các đại cán CS, lôi theo phe phái cấp dưới và địa phương. ‘ Sự cố’ chánh trị nội bộ ấy làm Quyền Trưởng Ban Lễ Tang Trương Hòa Bình bị ‘ tẩu hoả nhập ma’, lẹo lưỡi xướng danh giới thiệu lầm Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân’ là chủ tịch nước, lộn tùng pheò như việc cử người thay thế Trọng làm trưởng ban tang lễ.

Ngoài việc phó thủ tướng lại được thay làm trưởng ban tang lễ, Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc được đọc điếu văn, chớ không phải đại diện Bộ chánh trị hay trưởng ban Bí Thư đảng. Thế của chánh phủ vọt lên cao hơn Bộ Chánh Trị và đảng quyền. Một bản án bỏ túi mà những cột trụ đang tại chức và tiềm năng dành cho Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc từng mang tiếng là Phúc ‘niểng’ có tật nghiêng đầu và nói tiếng Mỹ “ma dzê in VN” và vô phép gọi CLMV (Cờ Lờ Mờ Vờ) là danh từ riêng viết tắt của các nước Campuchia, Lào, Myanmar (Miến Điện) và Việt Nam.

Qua chuyện này cũng có một điều mà người Miền Nam gọi là “ngộ quá”. Ông Phạm chí Dũng cán bộ CS từng làm việc cho nhiều ngành của Đảng Nhà Nước CS, sau đó gọi là ly khai đảng. Ông ấy tự do viết blog, gởi ra các đài ngoại quốc mà không bị công an, cảnh sát, nhà cầm quyền CS bắt bớ, kêu án bò tù, quản thúc gì như những nhà báo, những bloggers khác.

Thiết nghĩ vài ba cái đầu nhứt định không khôn hơn nhiều cái đầu vốn là kiến thức và kinh nghiệm của nhân dân VN trong ngoài nước. Nhân dân VN nghĩ Trọng còn hay Trọng mất, Đảng CS vẫn còn, nhà nước CS vẫn còn, đảng viên CS nào lên chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện vẫn còn. Chỉ có lật đổ CS bằng một cuộc cách mạng, làm ra một chánh quyền mới của dân,do dân, vì dân thì mới có tự do, dân chủ, nhân quyền VN, mới có tam quyền phân lập,dân chủ pháp trị.

Cho đến bây giờ dù Trọng lâm trọng bịnh, tai biến mạch máu não, bán thân bất toại, miệng méo, hay chỉ sống thực vật, thở bình nhơn tạo đi nữa thì chế độ CSVN vẫn là chế độ CS của Trọng mà không có Trọng, như CSVN bây giờ vẫn sống và làm việc theo tư tưởng Hồ chí Minh dù ông này chết cả nửa thế kỷ rồi, mà đảng nhà nước CS vẫn ướp xác, sống trên cái thây ma của ông Hồ.

Thật là không tưởng, thật là cái bịnh chẻ sợi tóc ra làm đôi làm ba, bàn ra tán vào khi một lãnh tụ CS chết thì sẽ có đổi thay đường lối, sách lược, binh pháp của CS.

Lịch sử cho thấy chế độ CS chỉ có lật đổ họ bằng cách mạng đổ máu hay bạo lực thì mới vứt bỏ CS được, mới giải trừ CS được. Trong danh từ chánh trị CS, không có chữ thoả hiệp. CS quan niệm đấu tranh hay chiến tranh quân sự hay chánh trị là một mất một còn, ai thắng ai chớ không có thoả hiệp, hoà giải. Ngay như CS thất bại trong đường lối kinh tế tập trung, để cứu chế độ khỏi đột quị, CS phải chuyển sang kinh tế thị trường, cho đầu tư ngoại quốc vào làm ăn, cho tư nhân sản xuất kinh doanh, CSVN, CS Trung Quôc hai chế độ CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh vẫn chuyển sang kinh tế thị trường theo “định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Cho đến bây giờ chưa thấy một thế lực quốc tế nào có thể tiếp nhân dân VN làm cuộc cách mạng lật đổ CS. Cũng chưa thấy một vài đại cán CSVN có tư tưởng tiến bộ như Gorbachev, Yeltsin ở Nga. Chưa thấy Mỹ động tịnh gì giúp nhân dân VN đứng lên, nổi dậy đông người, khắp nước làm một cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền CS dù TT Trump lên tiếng kêu gào chống chủ nghĩa xã hội tức chủ nghĩa CS.

Nhưng cùng tắc biến. Dân số VN nay đã lên gần 100 triệu. Đàng CS chỉ chiếm có 4% dân số. Chỉ cần ¼ dân số VN đứng lên đánh đuổi CSVN, thì tình hình có thể khác. ¼ nôi lực dân tộc VN ấy đánh đuổi CS bằng mọi hình thức, biều tình, chống đối bất tuân hành dân sự, đương đầu đổ máu, bạo lực ngầm hay công khai, cây dao ăn trầu của các bà mẹ quê cũng sử dụng chống CSVN, thì có thể chuyển cái suy của nhân dân VN thành cái thịnh của quốc gia dân tộc Việt. Không có cuộc cách mạng lật đổ nào, đánh đuổi bọn cầm quyền gian ác, đàn áp, bóc lột lương dân mà không đổ máu. Đừng nghe những nhà ngoai giao, chánh tri gia giả đạo đức sống trong phòng lânh, ăn ở nhà hàng, di chuyển băng máy bay hạng A, xe hơi sang kêu gọi đấu tranh bất bạo động vi họ có mất nước, có bị đàn áp, bóc lột đâu, như người dân Việt bị CS thống trị gần một thế kỷ rồi.

Người dân Việt đứng lên làm cách mạng lật đổ CS chỉ cần hy sinh một số nhỏ hơn số đồng bào vượt biên bị CS rượt, băn chết, thì tình hình sẽ khác đi. Đặc biệt là hiện nay có khoảng 4 triệu người Việt tỵ nạn CS nay đã thành công dân của các nước sở tại như My, Canada, các nước Liên Âu, Úc. VN hải ngoai sẽ biểu tình đánh động lương tâm Nhân Loại trước cuộc CSVN tàn sát người dân đòi tư do, dân chủ, quốc tế sẽ can thiệp ngay. Các nước như Mỹ sẽ giúp nhân dân VN như đang giúp nhân dân Venezuela một cách công khai. Chánh quyền các nước sẽ cô lập CSVN, phong toả kinh tế, thương mại CSVN. Và một cách bí mật các cơ quan tình báo của các siêu cường Tây Phương như Mỹ, Anh, Úc Pháp bằng cách nầy hay cách khách khác sẽ giúp nhân dân VN như Mỹ thời TT Reagan gíup nhân dân Ba Lan và Công đoàn Đoàn kết.

Một số dấu chỉ cho thấy người Việt bắt đầu cuộc cách mạng lật đổ CS. Gần đây CSVN tuyên nhiều bản án tù với tội danh 'âm mưu lật đổ chính quyền'. Tiêu biểu RFI 5-10- 2018 loan tin trong phiên xử sơ thẩm, ngày 05/10/2018, Tòa án Nhân dân Thành phố Saigon tuyên án từ 8 đến 15 năm tù đối với năm người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức «Liên minh Dân tộc Việt Nam», với tội danh «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân». Số anh chị em này không chút sợ sệt, trái lại tỏ ra tin tưởng hành động lật đổ chánh quyền CS là chánh nghĩa là chuyện phải làm./.

(VA)

Trump-Tập công khai thách đấu


Ngô Nhân Dụng

May 7, 2019

UserPostedImage

Một nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu qua điện thoại tại thị thường chứng khoán Thượng Hải hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, 2019. Các thị trường chứng khoán bên Tàu tụt xuống, các cổ phiếu mất đến 6% giá trị. (Hình: AP Photo)

Ngày Chủ Nhật, 5 Tháng Năm, Tổng Thống Donald Trump dọa nếu Bắc Kinh không nhượng bộ ông sẽ tăng thuế nhập cảng từ 10% lên 25% trên $200 tỷ hàng hóa mua của Trung Quốc, bắt đầu từ Thứ Sáu. Ông dọa thêm, sẽ còn đánh thuế 25% trên hơn $300 tỷ hàng hóa khác.

Trong ngày Thứ Hai, các thị trường chứng khoán bên Tàu tụt xuống, các cổ phiếu mất đến 6% giá trị, số tụt giảm nặng nhất trong ba năm qua.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng xuống, nhưng nhẹ hơn vì nước Mỹ xuất cảng sang Tàu ít hơn Tàu bán sang Mỹ. Trong hai ngày cổ phiếu 500 công ty Mỹ trong chỉ số S&P500 mất tổng cộng $500 tỷ. Ngày Thứ Ba, Chỉ số DJ trên thị trường chứng khoán New York tụt 473 diểm, mất 1.8%, xuống nhiều nhất kể từ đầu Tháng Giêng năm nay.

Với gần 100 chữ viết trong thông điệp Twitter, ông Donald Trump đã thách thức ông Tập Cận Bình, trước mắt bàn dân thiên hạ.

Trong hai ngày, báo, đài của Trung Cộng không đả động gì đến lời đe dọa của ông Trump. Tới ngày Thứ Ba, ông Tập Cận Bình mới trả lời, qua một bài ý kiến của nhật báo Nhân Dân ở Bắc Kinh. Họ viết trên WeChat, một thứ giống như Tweeter ở bên Tàu, “Làm việc gì có ích lợi, không ai đòi hỏi chúng tôi cũng làm. Cái gì không thuận lợi, thì dù anh đòi hỏi cách nào, chúng tôi cũng không lùi bước.” Và kết luận bằng giọng điệu thách thức: “Đừng ai nghĩ đến chuyện đó!”

Đúng là Trump và Tập đang gườm nhau trên võ đài mậu dịch.

Chuyện gì đã gây nên tình trạng căng thẳng này?

Donald Trump bắt đầu tăng thuế đánh trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc với mục đích giảm bớt thâm thủng mậu dịch của Mỹ, hàng $400 tỷ mỗi năm đối với nước Tàu. Trung Cộng đã trả đũa, đánh thuế trên hàng do Mỹ xuất cảng sang Tàu. Trong hai năm qua, số khiếm hụt mậu dịch của Mỹ vẫn tăng thêm, không giảm.

Kể từ Tháng Mười năm ngoái, các cuộc thương thuyết giữa hai nước diễn ra trên hai vấn đề chính. Trên một mặt trận, Mỹ tiếp tục đòi Bắc Kinh phải nhập cảng hàng của Mỹ nhiều hơn để chấm dứt cuộc đấu võ bằng quan thuế. Mặt trận thứ hai quan trọng hơn. Mỹ yêu cầu Tàu phải thay đổi chính sách kinh tế. Phải mở cửa cho các công ty Mỹ làm ăn dễ dàng hơn, chấm dứt việc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước giúp họ cạnh tranh với các công ty Mỹ, chấm dứt việc lấy trộm các “sản phẩm trí tuệ” như các kỹ thuật tân tiến của xí nghiệp Mỹ.

Cuộc thương thuyết gần đây đã tiến bộ trên cả hai mặt đó. Nhưng cho đến cuối tuần qua, hai bên bước đến một vấn đề mấu chốt: Làm cách nào để kiểm chứng các hứa hẹn của chính quyền Trung Cộng, bắt buộc họ phải thi hành nghiêm chỉnh?

Phía Mỹ muốn các biện pháp “trừng phạt” nếu Bắc Kinh không giữ lòi. Chẳng hạn, nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục vi phạm tác quyền kỹ thuật của Mỹ, hay đối xử bất công với các công ty Mỹ, thì chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế nhập cảng trên hàng mua từ nước Tàu để trừng phạt, mà phía Tàu không được phép đánh thuế trả đũa. Mỹ cũng muốn nước Tàu phải đặt ra những luật lệ mới bảo vệ quyền sở hữu trên các “sản phẩm trí tuệ” thay vì chỉ thi hành các đạo luật đang có, mà Mỹ đòi là không đủ mạnh. Đặc biệt, phía Mỹ yêu cầu phải ghi rõ các điều này trong bản thỏa hiệp hai bên sẽ ký kết.

Đến chỗ đó thì Bắc Kinh không nhượng bộ.

Theo nhật báo South China Morning Post, ông Tập Cận Bình không chấp nhận yêu cầu của Mỹ, Ông nói rằng: “Tôi sẽ là người gánh tất cả hậu quả!”

Khi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc báo tin cho các bộ trưởng trong chính phủ Mỹ biết, ông Trump nổi giận.

Nếu nhượng bộ, ông Tập Cận Bình lo sẽ có những hậu quả nào?

Trước hết, Tập sẽ mất mặt. Người dân nước Tàu sẽ hỏi tại sao nhượng bộ nhiều quá như thế? Trong bản thỏa hiệp, Mỹ chỉ nhượng bộ một điều, là bãi bỏ thuế quan mới đánh. Còn Trung Cộng vừa phải xóa bỏ thuế, lại vừa phải chịu thêm các điều kiện khác!

Giấc Mộng Trung Quốc mà ông Tập Cận Bình vẫn hô làm khẩu hiệu từ dăm năm nay đã kích thích tự ái dân tộc của người Trung Hoa trong lục địa. Người dân đã nuôi dưỡng hình ảnh một Trung Quốc vĩ đại, sắp vượt qua Mỹ quốc đến nơi rồi. Họ không nhìn thấy những yếu kém của kinh tế Trung Quốc. Ngay cả Bộ Chính Trị đảng cũng vậy.

Trong phiên họp thường lệ vào Tháng Hai vừa qua, Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc không bàn gì đến vấn đề kinh tế, dù cuộc chiến tranh mậu dịch đang tới hồi gay cấn. Người dân cũng không thấy cuộc chạy đua tăng quan thuế với Mỹ ảnh hường đến đời sống hằng ngày của họ như thế nào. Vì các báo, đài không được loan báo tin tức về số xuất cảng sang Mỹ tụt giảm. Ngược lại, ở Mỹ thì ai cũng được nghe tin về hàng mua từ bên Tàu đã lên giá.

Tập Cận Bình đang sa chân vào cái bẫy do chính mình dựng lên. Năm 2019 lại là một năm đặc biệt, đánh dấu nhiều biến cố trong lịch sử Trung Quốc. Tháng Năm, ngày bốn là 100 năm Ngũ Tứ Vận Động. Tháng Muời sẽ là lễ hội lớn, 70 năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tình tự dân tộc được khích động, đến ngày 4 Tháng Sáu người ta sẽ nhớ đến cuộc tàn sát ở Thiên An Môn năm 1989, đúng 30 năm, nếu trong lòng bất mãn với chế độ. Tập Cận Bình không rút chân ra khỏi cái bẫy này được.

Đúng lúc đó thì Donald Trump “tuýt” những lời đe dọa “quyết chiến” và đặt ra những điều kiện phũ phàng!

Vì vậy Tập Cận Bình càng phải tỏ ra cứng rắn!

Cả hai người, Trump và Tập Cận Bình đều được lợi nếu ký kết một “thỏa ước đình chiến” trong cuộc chiến tranh mậu dịch này. Nhưng hai người đang khóa tay khóa chân nhau, đẩy nhau tới bờ vực. Cả hai không thể cho dân chúng thấy mình đã nhượng bộ đối thủ. Cả hai đều được phấn khích về nền kinh tế nước mình, vẫn tăng trưởng dù đang tranh chấp. Cứ như vậy, tại sao phải nhượng bộ, mất mặt.

Nếu nhìn thuần túy về kinh tế, Tập Cận Bình cần một thỏa hiệp nhiều hơn Trump. Kinh tế Mỹ có dấu hiệu vẫn vững mạnh. Kinh tế Trung Quốc khá hơn trong mấy tháng vừa qua nhưng trên đường dài thì sẽ bất lợi hơn nếu cuộc chiến tiếp diễn.

Nhưng đó là cách nhìn khách quan và trường kỳ. Trong ngắn hạn, câu chuyện có thể khác.

Ông Trump sẽ phải tranh cử trong năm tới. Ông Tập Cận Bình thì không. Nếu kinh tế mỗi nước đều xuống, thì dân Mỹ sẽ kêu trời. Còn dân Tàu có muốn kêu cũng không được mở miệng.

Tổng Thống Donald Trump rất quan tâm đến thị trường chứng khoán, ông vẫn coi thị trường lên là một thành quả nhờ ông mới có. Nhưng người ta tiên đoán, nếu ông thực sự tăng thuế quan lên 25% như lời đe dọa, chỉ số S&P500 sẽ tụt mất 2%; và nếu chiến tranh mậu dịch tiến đến hơn nữa, S&P500 có thể mất 7% giá trị. Các nhà đầu tư Mỹ sẽ tìm cách can ngăn ông tổng thống.

Ngày Thứ Ba nhật báo The Wall Street Journal mới viết trong bài quan điểm, nhắc nhở Tổng Thống Trump: “Ngày Chủ Nhật, tổng thống mới viết trên Twitter rằng đánh thuế quan (trên hàng hóa Trung Quốc) là một lý do khiến kinh tế Mỹ vững mạnh.” Nhưng tờ báo có khuynh hướng Cộng Hòa viết tiếp, “điều này trái ngược với sự thật. Kinh tế vẫn tăng trưởng mặc dù tăng thuế quan, nhưng số công việc làm trong các ngành chế tạo năm nay đã giảm bớt một phần vì kinh tế nước Tàu tiến chậm hơn.”

(Ngô Nhân Dụng)

Tòa Bạch Ốc chỉ thị cho ông McGahn không tuân theo
trát đòi Quốc Hội


May 7, 2019

UserPostedImage

Photo credit: Pool / Getty Images, FILE

ABC News – Tòa Bạch Ốc chỉ thị cho cựu cố vấn Donald McGahn không tuân theo một trát đòi của các nhà lập pháp Dân Chủ của Hạ Viện phải giao nộp tài liệu cho họ.

Tùy viên báo chí Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cho hay đây là các tài liệu có liên quan đến cuộc điều tra của ông Robert Mueller về ban vận động tranh cử của TT Trump.

Tuyên bố với phóng viên ABC News hôm thứ ba 7/5, bà Sanders nói: “Tôi không nghĩ là chuyện phải tuân thủ trát đòi như thế sẽ xảy ra, chúng tôi xem đây là một vụ đã chấm dứt và chúng ta phải tiến lên phía trước cho nhân dân Hoa Kỳ”

Cựu cố vấn McGahn là gương mặt hàng đầu trong bản báo cáo của Robert Mueller vì ông McGahn đã cộng tác rất tích cực với ủy ban điều tra của ông Mueller trước đây.

Được biết ủy ban Mueller đã tiếp xúc với ông McGahn ít nhất 3 lần và thẩm vấn ông ‘quyết liệt nhất’, nếu so với các nhân viên khác của chính phủ Trump được ủy ban điều tra Mueller mời thẩm vấn.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ Viện Jerry Nadler nhận định: “Ông McGahn là một nhân chứng chủ chốt cho nhiều cáo giác về ngăn cản pháp luật và các tố cáo khác xuất hiện trong báo cáo Mueller, điều trần của ông sẽ soi rọi thêm các việc làm khuất tất về pháp luật của TT Trump”

Ngày đáo hạn mà ông Mcgahn phải giao nộp các tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ Viện là hôm nay thứ ba và ông cũng được yêu cầu xuất hiện trước Hạ viện vào cuối tháng này để điều trần. Ông McGahn cũng là viên chức khuyến cáo TT Trump không nên sa thải ông Robert Mueller khi TT Trump có ý định này trước đây.

Đào Nguyên

Lấy hiện tại mà định cho tương lai
là một sự phán đoán nông nổi!


UserPostedImage

Nguyên Thạch (Danlambao) - Tư duy của con người cũng vậy, nếp suy nghĩ cùng chí hướng của một vài người hay thậm chí của vài trăm ngàn người cũng chưa thể xoay chuyển được xã hội nhưng nếu 90 triệu dân Việt Nam có cùng một suy nghĩ và cùng chung một hành động thì điều đó chắc chắn sẽ tạo nên một xã hội thống nhất mà không có bất cứ thế lực cai trị nào có thể tồn tại được. Cũng một thể ấy, nếu trên 7 tỉ con người trên hành tinh cùng nhận thấy rằng Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Tôn giáo cực đoan là VÔ NHÂN TÍNH, đi ngược lại với THIÊN TÍNH thì hai thứ chủ nghĩa trên sẽ bị triệt tiêu. Câu ví "Ý dân là ý Trời" là thế.

*
Vũ trụ là thực thể vô tận, một sự nhiệm mầu đánh kinh mà không có bất cứ một người phàm nào thấu hiểu hết được. Hành tinh nơi con người đang sinh sống cũng không thể tách rời sự nhiệm mầu ấy. Tư duy của con người là những chuỗi suy nghĩ vô cùng nhỏ bé mà nếp suy nghĩ đó lại phải thay đổi theo dòng thời gian theo điều kiện và hoàn cảnh sống. Sự thay đổi ấy, có thể theo khuynh hướng tốt hoặc khuynh hướng xấu nhưng cho dù là khuynh hướng nào đi chăng nữa thì nó vẫn không thể đạt đến mức độ hoàn hảo. Từ đó, con người từ lâu đã nghĩ rằng "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên". Câu ngạn ngữ này đã nói lên được ý niệm "Người tính không bằng Trời tính". Riêng lũ cộng sản vô thần thì chúng quan niệm “nhân định thắng thiên”, mà 2 câu ca dao sau đây đã nêu lên sự châm biếm lũ vô thần này:

"Mất mùa là tại thiên tai
Được mùa là bởi thiên tài đảng ta".

Những ai căn cứ vào hiện tại mà khẳng quyết cho tương lai gần cũng như tương lai xa là một sự phán đoán vô cùng sai lầm đầy thiển cận vì vũ trụ biến đổi không ngừng, từ đó nhân sinh quan cũng không hề là bất biến.

Trên phương diệt vật lý và hóa học, sự biến chuyển vật lý sẽ tạo nên những lực mạnh mới, sự pha trộn các hóa chất dù vô tình hay hữu ý sẽ gây ra những phản ứng hóa học mà hạt nhân, hạch tâm, bom H... là những phản ứng vô cùng khủng khiếp.

Tư duy của con người cũng vậy, nếp suy nghĩ cùng chí hướng của một vài người hay thậm chí của vài trăm ngàn người cũng chưa thể xoay chuyển được xã hội nhưng nếu 90 triệu dân Việt Nam có cùng một suy nghĩ và cùng chung một hành động thì điều đó chắc chắn sẽ tạo nên một xã hội thống nhất mà không có bất cứ thế lực cai trị nào có thể tồn tại được. Cũng Cũng một thể ấy, nếu trên 7 tỉ con người trên hành tinh cùng nhận thấy rằng Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Tôn giáo cực đoan là VÔ NHÂN TÍNH, đi ngược lại với THIÊN TÍNH thì hai thứ chủ nghĩa trên sẽ bị triệt tiêu. Câu ví "Ý dân là ý Trời" là thế.

Vạn vật không có gì là vĩnh viễn, SINH và DIỆT là nguyên lý mà cho tới ngày hôm nay vẫn chưa có ai chứng minh ngược lại, và cũng chưa có ai hiểu hết được sự nhiệm mầu từ Đấng Toàn Năng. Cho nên cả quyết một số hay toàn thể vấn đề theo mức độ hiểu biết của người phàm thì được xem là rất nông nỗi.

Không một thể chế nào có thể tồn tại mãi và ngay cả các đế chế cũng vậy. Mọi phương cách duy trì các thể chế bằng bạo lực, cho dù có mạnh đến cỡ nào rồi cũng phải suy tàn. Chế độ cộng sản phi nhân bản dù có cố gắng tận dụng mọi chuyên quyền thế nào đi nữa thì cũng phải đến hồi sụp đổ. Trước năm 1989, có bao người nghĩ rằng các đảng Cộng sản Đông Âu sẽ sụp đổ sau các cuộc cách mạng ấy được khởi nguồn từ Ba Lan? Và có mấy ai ngờ rằng Liên Xô bị giải thể vào cuối năm 1991 dẫn đến kết quả là Nga và 14 quốc gia tuyên bố độc lập của khỏi Liên Xô: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Litva, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraina và Uzbekistan?.

Riêng 3 cơ chế cộng sản còn lại là Trung Cộng, Bắc Hàn và CS Việt Nam, có ai dám quả quyết rằng các cơ chế này sẽ tồn tại mãi mãi?.

Vậy câu hỏi là: Khi nào cơ chế độc tài toàn trị này sụp đổ, điều đó nó hoàn toàn tùy vào lòng dân. Dân dung dưỡng hoặc sợ hãi thì nó còn hiện hữu, dân cương quyết đứng lên hành động và dứt khoát muốn nó sụp, ắt nó phải sụp vậy.

Đừng ngắm bầu trời xanh hôm nay mà phán rằng ngày mai không phong ba bão tố.

Đừng thấy biển lặng im nghĩ rằng sẽ không có triệu sóng ngầm.

Đừng nhìn đất bằng hôm nay mà nói rằng tương lai không địa chấn.

Con người ơi, sao qua được Đấng Toàn Năng?.

Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com

BÊN KIM ĐANG CÓ NGA. TRÒ CON NÍT CUẢ KIM JONG UN


Tôn Nữ Hoàng Hoa

2019-05-07

UserPostedImage

Có một số người mắc bệnh hoang tưởng thường hay tự tạo cho mình một uy quyền trong thiên hạ dù đó là một chứng bệnh thuộc dạng tâm thần.

Cái tâm thần bất định đó phát sinh ra từ một quá khứ không lấy gì tốt đẹp do từ sự lo lắng, sợ hãi. Chính cái bịnh hoang tưởng này đã ảnh hưởng không ít thì nhiều vào xã hội vì tính cách tự tôn, tự đại không còn lý trí để nhận thức việc trái và việc phải khác nhau như thế nào. Hành xử như trò con nít.

Như chuyện của anh chàng Kim Jong Un nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Mới đây báo chí ở Bắc Triều Tiên cho hay là Kim Jong Un lại thêm một lần thử nghiệm nguyên tử để ra oai với Mỹ, có tính cách khiêu khích từ vụ đàm phán thất bại tại Hà Nội tháng hai vừa qua.

Kim Jong Un đòi hỏi phải giải toả lệnh trừng phạt đối với Bắc Triểu Tiên ngay trong khi Kim Jong Un không thoả thuận nhiều với vấn đề hạch nhân. Hội nghị tan vở, TT Trump bỏ ra về và cho biết không còn gì để nói. Sau khi hội nghị giữa TT Trump và Kim Jong Un không kết quả, Nga lên tiếng rằng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên phải nên nới lỏng. Mỹ cáo buộc Nga đang giúp Bình Nhưỡng không tuân thủ một số điều kiện. Nga phủ nhận lời cáo buộc đó.

Hôm thứ năm vừa qua Kim Jong Un và Putin đã gặp nhau tại cảng Vladivostok ở miền Đông nước Nga. Đây là cuộc hội nghị đầu tiên giũa Kim và Putin nhằm mục đích chống lại ảnh hưởng của Mỹ với Bình Nhưỡng. Putin rất muốn đưa Moscou trở thành một cầu thủ trong cuộc đấu giữa Bình Nhưỡng với Washington. Chính ngay Kim Jong Un cũng rất háo hức muốn đưa Putin vào trong các cuộc đàm phán theo cơ quan truyền thông Korean Central New Agency (KCNA).

Được sự ủng hộ của Nga, Kim Jong Un ra tay khiêu khích Mỹ bằng cách thử đầu đạn tên lửa hôm thứ bảy vừa qua sau hơn một năm rưởi đình chỉ.

Hành động khiêu khích của Kim Jong Un cốt ý làm cho TT Trump tức giận nhưng hãng thông tấn KCNA chính thức của Triều Tiên đã không đề cập đến sự việc khiêu khích đó trong báo cáo của mình, nói rằng Kim đã ra lệnh "khoan tấn công" liên quan đến "nhiều nơi phóng tên lửa tầm xa" - - vốn không nhắm vào các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc - và "vũ khí dẫn đường chiến thuật" không xác định.

Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã đứng đầu cuộc chiến kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sụp đổ vào tháng 2, khi cuộc mặc cả không thành bởi các lệnh trừng phạt và mức độ nhượng bộ của Bình Nhưỡng đối với kho vũ khí cũng không thay đổi.

Trước những khiêu khích của KIm Jong Un, TT Trump đã không tức giận mà lại còn cho biết là Kim Jong Un đã biết là TT Trump luôn luôn bên Kim và ông chắc chắn rằng Kim sẽ không dám thất hứa với TT Trump. TT Trump tin tưởng rằng thoả thuận sẽ xảy ra. TT Trump đã không đề cập đến chi tiết những gì Kim Jong Un đã hứa. TT Trump Tweet “"He also knows that I am with him & does not want to break his promise to me. Deal will happen!"

Trong khi đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Pompeo đã phát biểu hôm Chủ nhật trên đài ABC, cho biết các tên lửa có tầm bắn tương đối ngắn, không vượt qua ranh giới quốc tế, đã đổ vào vùng biển phía đông của Triều Tiên "và không gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc hay Nhật Bản."

Hôm thứ Năm, ông Putin nói rằng cuộc họp giữa Kim và Putin cũng giống như Washington. Moscou cũng ủng hộ các nỗ lực giảm đi căng thẳng và ngăn ngừa xung đột hạt nhân. Nhưng Putin cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần "đảm bảo an ninh, bảo vệ chủ quyền của mình".

Putin đang chơi trò ngư ông thủ lợi. Trong khi đó Kim đã mời Putin sang thăm North Korea và cũng đã được Putin nhận lời ngay. Những sự việc đó Kim chỉ muốn cho Washington biết : "Bên ta đang có anh Nga chứ không cô đơn. Kim đang đi tìm kiếm ưu thế cho các cuộc đàm phán trong tương lai với Mỹ, và Kim tin rằng Putin có thể giúp Kim làm điều đó."

Nhưng Kim Jong Un đã lầm khi chơi trò con nít khiêu khích Chính Quyền Trump. Kim Jong Un cứ ngỡ rằng chính quyền Trump rồi cũng hèn nhát như chính quyền Obama. Bởi ngay khi lên nắm chính quyền, TT Trump đã đặt vấn đề quân sự là quan trọng. TT Trump đã tân trang quân đội, khuếch trương vấn đề Quốc Phòng. Theo TT Trump, một nước hùng mạnh là một nước có quân đội vững vàng, có kỹ thuật vũ khí tân tiến. Trong khi đó chính quyền Obama cắt giảm quốc phòng nên nước Mỹ dưới thời Obama không còn là một đại cường quốc trước nhãn quan của thế giới.

Vì thế cái trò con nít của Kim Jong Un có tính cách khiêu khích đó xem như một hành động vừa chơi vừa sợ, như một trò con nít sau khi đi méc bu với đàn anh Nga xong là cứ tưởng mình không cô đơn.

Thật ra việc Kim Jong Un đi cầu cứu Trung Cộng hay Nga cũng chỉ là chuyện dư thừa. Bởi cả Nga và Trung Cộng không ai ủng hộ những cuộc thí nghiệm bom nguyên tử của Bắc Triều Tiên. Nga và TC có thể lợi dụng những khiêu khích đó của Bắc Triều Tiên mà hưởng những đòi hỏi về phía Hoa Kỳ.

Nhưng chắc chắn cả Nga và TC cũng hiểu rằng Kim Jong Un là một con người hoang tưởng. Nếu bất cứ lúc nào mà hệ thần kinh chạy ngược khiến Kim Jong Un dám phóng nguyên tử ra rồi cười hỉ hả thì lúc đó cả Nga và Trung Cộng sẽ lãnh đủ trước khi có thiệt hại đến Mỹ vì Mỹ ở xa hơn.

Trump đã nói : "Hãy chờ xem, Bắc Triều Tiên lại ngồi vào bàn hội nghị lần nữa vì Bắc Triều tiên cần cơm ăn áo mặc cho dân chúng. Kim Jong Un phải hiểu điều đó hơn ai cả.”

TT Trump tuyên bố rằng mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã kết thúc sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của hai bên tại Singapore vào tháng 6, khi Kim cam kết sẽ hướng tới " phi hạt nhân hóa hoàn trên toàn bán đảo Triều Tiên. "

Bài viết này được viết ra không ngoài mục đích phản đối những lý luận thối nát của các cơ quan truyền thông VN hải ngoại đang ra sức phổ biến những tin tức sai sự thật về Bắc Triều Tiên khiêu khích Mỹ trên những tuyên truyền theo lý luận của VC.

Tôn Nữ Hoàng Hoa
Ngày 7/5/2019

NƯỚC MỸ SẼ THỨC TỈNH TRƯỚC HIỂM HỌA TÀU CỘNG


Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-05-05

Sau khi tác phẩm "Death by China - Chết bởi Tàu cộng" của tác giả Peter Navarro phát hành thì từ tổng thống Donald Trump, đến phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton,... đều cảnh báo Tàu cộng là mối đe dọa thường trực và nguy hiểm của nước Mỹ.

Nay ông Christopher Wray , giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ - FBI cũng lên tiếng cảnh báo "Hơn khi nào hết, các đối thủ đang nhắm vào tài sản, thông tin và ý tưởng cho sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển, công nghệ của chúng ta. Không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa về thu thập thông tin tình báo nghiêm trọng hơn, rộng lớn hơn như Tàu cộng".

Vậy nhưng lão Joe Biden, cựu phó tổng thống 2 nhiệm kỳ dưới thời Obama và hiện đang chạy đua vận động giành vé trong đảng Dân chủ để đấu loại trực tiếp với ông Trump vào năm 2020 lại phán trước cử tri ở tiểu bang Iowa rằng "Tàu cộng quá bận rộn để giải quyết các vấn đề trong khu vực và tham nhũng nội bộ. Vì vậy, họ không đặt ra mối đe dọa đối với quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ".

Hòa với Joe Biden, bà Hillary Clinton xuất hiện trên một chương trình giải trí châm biếm rằng "Tàu cộng hãy tấn công mạng để đánh cắp hồ sơ khai thuế của Donald Trump".

Như vậy sẽ không còn nghi ngờ gì nữa vào việc có thông tin rò rỉ từ email của bà Hillary Clinton khi bà ta làm ngoại trưởng với bằng chứng bà ta cùng với Obama muốn bán rẻ Đài Loan và Biển Đông cho Tàu cộng với giá trên một ngàn tỉ Mỹ kim.

Những chốp bu quyền lực trong Bạch Cung thời Obama là Obama - Joe Biden
- Hillary Clinton - John Kerry đã phơi bày bộ mặt rước Tàu cộng vào nhà để phá tan nước Mỹ. Cử tri Mỹ sẽ không khó nhận ra sự thật nhục nhã này và đảng Dân chủ sẽ về đâu khi những âm mưu đen tối của thế lực phản quốc kia sẽ lần lượt bị ông Trump lôi ra ánh sáng vào dịp vận động tranh cử tổng thống sắp tới đây./.

Tran Hung.

Edited by user Wednesday, May 8, 2019 9:33:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10645 Posted : Thursday, May 9, 2019 8:52:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoa Kỳ đưa chiến hạm tới Trung Đông & Biển Đông


May 7, 2019

Hôm 6/5, quân đội Hoa Kỳ cho biết, hai trong số các tàu chiến của họ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận, theo hãng tin Reuters.

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Chung-Hoon.

Hai tàu khu trục có phi đạn dẫn đường của Hoa Kỳ, có tên là Preble và Chung Hoon, đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đá Ga Ven (Gaven) và đá Gạc Ma (Johnson) ở quần đảo Trường Sa, một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters.

Trung tá Clay Doss, phát ngôn nhân của Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, cho biết, hoạt động “qua lại vô hại” đó nhằm mục đích “thách thức các những lời tuyên bố chủ quyền lãnh hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải do luật pháp quốc tế quy định”.

Hôm 6/5, TC cho biết, hải quân nước này đã ra cảnh báo việc các tàu chiến của Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền, nói rằng các tàu chiến này phải ra khỏi khu vực và Hoa Kỳ nên ngừng các hành động khiêu khích, theo Reuters.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng các tàu của Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển gần các đảo nhỏ mà không có sự cho phép của chính phủ TC, và hải quân TC đã ra cảnh báo buộc các tàu này phải rời đi.

“Một số động thái có liên quan của các tàu Hoa Kỳ đã xâm phạm chủ quyền của TC, và phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự của c ác vùng biển liên quan. TC không hài lòng và mạnh mẽ phản đối điều này,” ông Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 6/5.

“TC thúc giục Hoa Kỳ ngưng những hành động khiêu khích như vậy,” ông Sảng nói và cho biết thêm rằng TC sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Chuyến tuần tra hàng hải này là động thái mới nhất nhằm chống lại điều Washington xem là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược, nơi hải quân TC Nhật Bản và một số hải quân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang hoạt động.

Mỹ phái HKMH tới Trung Ðông răn đe Iran
Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (ảnh tư liệu)

Tòa Bạch Ốc quyết định triển khai hàng không mẫu hạm (HKMH) và các lực lượng quân sự khác để đánh đi một thông điệp cho Iran tiếp theo sau “những dấu hiệu rõ ràng” rằng Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này có thể đang chuẩn bị tấn công các lực lượng của Mỹ trong khu vực, theo lời một giới chức quốc phòng nói với hãng thông tấn AP.

Giớichức yêu cầu được giấu tên khi thảo luận về các tin tức nhạy cảm này nói rằng Ngũ giác đài đã phê duyệt việc triển khai các lượng quân sự của Hoa Kỳ trên biển và trên đất liền tại những nơi được cho là mục tiêu tiềm năng. Nhưng giới chức này chức từ chối cho biết cụ thể hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, ông John Bolton, cho biết trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật 5/5 rằng Hoa Kỳ đang đưa nhóm tác chiến HKMH USS Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom đến khu vực Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, tức khu vực Trung Đông.

Ông Bolton nói rằng hành động này là để đáp lại “một số dấu hiệu bất ổn và những cảnh báo đáng lo ngại và leo thang.” Ông không đi vào chi tiết, nhưng nói rằng Hoa Kỳ muốn gửi đi một thông điệp, rằng mọi cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ và các đồng minh “sẽ bị giáng trả một cách nghiêm khắc.”

Cố vấn An ninh Tòa Bạch Ốc nói: “Mỹ không muốn gây chiến với Iran, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) hoặc quân đội chính quy Iran.” Ngũ giác đài chưa bình luận về tuyên bố của ông Bolton.

HKMH Abraham Lincoln cùng với nhóm tàu tác chiến và phi đội oanh tạc cơ đã hoạt động ở Địa Trung Hải hồi gần đây. Thứ Tư tuần trước, một nhóm các giới chức chính phủ cao cấp của Albania đã đến thăm tàu Lincoln khi nó di chuyển trong biển Adriatic.

Ông Bolton đề cập đến khu vực Bộ Tư lệnh Trung tâm có nghĩa là hàng không mãu hạm (HKMH) Lincoln đang đi về phía đông hướng tới Biển Đỏ và có lẽ tiếp đến là Biển Ả Rập hoặc Vịnh Ba Tư. Hải quân Hoa Kỳ hiện không có HKMH ở Vịnh Ba Tư.

Đề cập đến việc tung một lực lượng đặc nhiệm oanh tạc cơ của ông Bolton cho thấy Ngũ giác đài đang đưa máy bay ném bom trên đất liền ở đâu đó trong khu vực, có lẽ trên Bán đảo Ả Rập.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường chiến dịch gây sức ép lên Iran.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố Mỹ không tiếp tục với ý định trừng phạt cho các nước nhập cảng dầu thô của Iran, một quyết định chủ yếu ảnh hưởng đến năm nước nhập cảng lớn dầu của Iran còn lại là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tưởng cũng cần nhắc lại, Hoa Kỳ gần đây xếp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm 2018 đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử mang tính bước ngoặt mà chính quyền của Tổng thống Obama đã ký với Iran và các cường quốc khác, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt bao gồm cả những mục tiêu nhắm vào các lãnh vực dầu mỏ, vận chuyển và ngân hàng của Iran.

Reuters, VOA
thao ly  
#10646 Posted : Friday, May 10, 2019 11:25:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,368
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Boomerang?


Ký Thiệt
May 9, 2019

Ngày 1.5.2019, ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp, đã ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Hoa Kỳ liên quan đến phúc trình của ông Tham vấn Đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra gọi là sự thông đồng của ông Donald Trump với người Nga để lèo lái cuộc bầu cử năm 2016.

Image result for BARR

Cuộc điều tra này đã chấm dứt sau khi kéo dài gần hai năm với nhiều tranh cãi và tốn nhiều tiền (34 triệu đô-la) mà kết quả là trái núi đã không đẻ ra được cái gì, kể cả một con chuột nhắt. Hay, đúng như ông Trump đã nói, chỉ là một cuộc “săn bắt phù thủy” nhảm nhí.

Vậy mà, hơn một tháng sau khi ông Mueller chấm dứt cuộc điều tra và làm phúc trình lên Bộ Tư pháp (22.3.2019), ông bộ trưởng tư pháp còn bị Quốc Hội “gọi ra” để điều tra về cuộc…điều tra của ông Mueller, bị hạch hỏi suốt năm tiếng đồng hồ, và bị một bà nghị sĩ đảng Dân Chủ mắng là đồ “nói dối” (You lied to Congress. You knew you lied, and now we know).

Nhưng, ông Barr cũng đã trả đũa, mỉa mai đảng Dân Chủ về việc đã không chịu chấp nhận kết quả cuộc điều tra của ông Mueller, trong phúc trình 448 trang, đã không tìm thấy bằng chứng nào về việc thông đồng giữa người Nga và ông Trump để làm đảo lộn cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Barr nói rằng ông có sự tin tưởng khi kết luận rằng đã không có một vụ hình sự để cáo buộc ông Trump phạm tội cản trở công l‎ý, và càng thiếu bằng chứng hơn về chuyện cộng tác với người Nga. Ông cao giọng nói:

“Bằng chứng hiện nay là tổng thống đã bị buộc tội sai lầm đã thông đồng với người Nga và buộc tội phản quốc, buộc tội là một tay sai của Nga, và bằng chứng hiện nay là đã không dựa trên một nền tảng nào cả.

“Hai năm của chính quyền này đã bị chế ngự bởi những cáo buộc bây giờ được chứng minh là sai lầm, nhưng nếu nghe những luận điệu xuyên tạc người ta có thể nghĩ ngược lại.”

Ông Barr muốn ám chỉ đảng Dân Chủ và truyền thông phe phái trong suốt tháng qua đã tiếp tục khai thác những điểm mập mờ, vô tình hay cố ý, trong phúc trình của ông Mueller, nhất là về việc đã không xác nhận thiếu yếu tố pháp lý để khởi tố ông Trump về tội cản trở công lý, và đẩy cho bộ trưởng tư pháp làm việc ấy.

Cũng trong cuộc điều trần tai Thượng Viện, một lần nữa, ông Barr đã xác nhận có cuộc điều tra đang tiến hành tại Bộ Tư pháp về sự móc nối giữa người Nga và bà Clinton. Ông bộ trưởng tư pháp đã nói trước Ủy ban Tư pháp về sự mở rộng của một cuộc duyệt xét “những hoạt động diễn ra vào mùa hè 2016”, trong đó gồm có những quyết định then chốt của những viên chức FBI chống Trump quyết liệt liên quan tới các cuộc điều tra về bà Clinton và ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Một câu hỏi chính yếu là FBI đã căn cứ nhiều hay ít vào hồ sơ được lập ra do cựu điệp viên Anh Christopher Steele, sử dụng những tin tức có nguồn gốc từ Nga, và đã giúp kích động câu chuyện về sự thông đồng giữa Trump và người Nga. Chi trả cho hồ sơ này do tiền của chiến dịch tranh cử Clinton và Đảng Dân Chủ được ngụy trang dưới chi phí vận động tranh cử trả cho văn phòng một luật sư.

Các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện nói rằng có thể những tin tức có nguồn gốc từ Nga mà Steele có được là do người Nga cố ‎ý cung cấp cho anh ta những chuyện bịa đặt để rồi cuối cùng tới tay những viên chức cao cấp nhất của FBI. Sự thật là cựu Giám đốc FBI James Comey là người đầu tiên đã tiếp xúc với ông Trump để thông báo về hồ sơ Steele không bao lâu trước lễ nhậm chức của ông ta vào tháng giêng 2017. Đó chính là đầu dây mối nhợ của câu chuyện “thông đồng” kéo dài cho tới ngày nay.

Nhưng ông Barr cho biết ông chưa có câu trả lời, và đã nói vói Ủy ban Tư pháp Thượng Viện: “Đó là một trong những vụ mà tôi đang duyệt xét. Tôi quan tâm tới chuyện ấy và tôi không nghĩ đó chỉ hoàn toàn là suy đoán.”

Các nghị sĩ Dân Chủ đã nổi giận trước viễn ảnh một cuộc phản điều tra. Họ nói rằng nên giữ mục tiêu ở trong giới hạn ông Trump và điều mà họ tin là những nỗ lực mà ban tranh cử của ông ta để cộng tác với Nga năm 2016, và cản trở cuộc điều tra với kết quả như vậy. Họ cũng nói các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng Điện Kremlin đã tung ra một chiến dịch phản thông tin rộng lớn vào năm 2016 nhằm gây thiệt hại cho bà Clinton và đẩy ông Trump lên cao trong cuộc tranh cử.

Nghị sĩ Richard Durbin, Dân Chủ-Illinois, nói rằng những vấn đề của bà Clinton là những tin tức đã cũ, không còn đáp ứng được với thực tế là những gì mà nhân dân Mỹ muốn biết.

Có thật như vậy chăng?

Một ngày sau cuộc điều trần của ông Barr trước Thượng Viện, Victor David Hanson, tiến sĩ Sử học tại Viện Hoover của Đại Học Stanfort, đã viết một bài tựa đề là “Hội chứng phóng chiếu của Clinton, Nga đã thành công trong việc gieo mầm hỗn loạn nhờ sự sử dụng những nguồn tin sai lầm của Hillary để làm ung thối một cuộc bầu cử”(Clinton projection syndrome, Russia succeeded in sowing chaos thanks to Hillary’s use of fallacious source to warp an election) nhân một bài quan điểm của bà Clinton mới đây trong đó vạch ra những lời nói và hành động của ông Trump mà bà bảo rằng bất cứ người nào khác làm như vậy thì chắc chắn đã bị truy tố.

Image result for hillary clinton

Sau khi giải thích “hội chứng phóng chiếu” trong tâm lý học, một căn bệnh tâm lý rất quen thuộc mà nhiều người mắc phải khi qui kết thói quen tồi tệ của người khác như một phương cách miễn tội cho hành vi y hệt của chính mình, hay xấu xa hơn người khác, tác giả Hanson đã nhắc lại những hành vi bên trên luật pháp hay bên ngoài luật pháp của bà Hillary Clinton từ 25 năm trở lại đây mà tác giả nói rằng bất cứ người nào khác cũng đã bị truy tố dù là ít trầm trọng hơn nhiều. Và, Tiến sĩ Hanson kết luận:

“Khuyên bà Clinton, bây giờ để phóng chiếu rằng tổng thống nên bị truy tố, đề nghị bà lo nghĩ về khả năng truy tố chính bà. Và bà nên quan ngại một cách chính đáng rằng lần đầu tiên trong 40 năm, bất kể bà hay chồng bà phục vụ trong chính quyền hay điều hành một cơ quan, và do đó phải chịu trách nhiệm của mình.” (ngưng trích)

Bài trên đây được đăng trên tờ The Washington Times cùng với vài báo khác ra ngày 2.5.2019 và đưa vào Google trong không đầy một phút đã có hơn 17 triệu người đọc.

Cùng lúc đó, The New York Times, tờ đại nhật báo của truyền thông dòng chính ủng hộ đảng Dân Chủ và bà Hillary Clinton, đã bất ngờ “thả một quả bom” vào phe cánh của mình với một bài tựa đề “FBI đã phái một điều tra viên đội lốt một phụ tá tới gặp người thân cận của Trump vào năm 2016 (FBI sent investigator posing as an assistant to meet with Trump aide in 2016).

Bài báo đã kể chi tiết của một cuộc tiếp xúc tại London giữa một nữ điều tra viên FBI đóng vai một giáo sư Cambridge và một chuyên gia ngoại giao tên Stefan Halper và George Papadopoulos, cố vấn trong ban tranh cử của ông Trump. Bài báo viết rằng cuộc nói chuyện tại một quán rượu ở London đã đi vào một khúc quanh kỳ lạ khi người đàn bà ngồi đối diện với Papadopoulos hỏi một câu thẳng ruột ngựa: “Có phải ban tranh cử của Trump đã làm việc với Nga?” Chính Halper cũng đã sắp xếp nhiều cuộc gặp gỡ với Carter Page, cố vấn trong ban tranh cử của ông Trump, và Sam Clovis, và cuộc nói chuyện đã bị thu băng.

Một cách khác để dò thám ban vận động tranh cử của ông Trump là qua FBI. Theo James Comey, cựu giám đốc FBI, và những người khác đã lấy được hồ sơ giả không được kiểm chứng, hồ sơ dơ bẩn của Nga dựa vào pháp lệnh của FISA (luật theo dõi hoạt động tình báo ngoại quốc) nhân danh khảo sát đối thủ của Hillary Clinton.

Lần đầu tiên tờ New York Times nói rằng có thể hồ sơ Steele là tin tức giả của Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 mà Hillary đã trả tiền mua. Và đây là lần đầu tiên tờ báo hàng đầu của truyền thông dòng chính nói rằng sự do thám của “quyền lực ngầm” (deep state) chống lại cuộc vận động tranh cử của ông Trump đã thực sự diễn ra.

Cũng nên biết thêm rằng những bài trên tờ New York Times đã được tham vấn đặc biệt Rober Mueller và ban phụ tá với hầu hết thuộc phe Dân Chủ trích dẫn nhiều nhất với 60 lần trong phúc trình 448 trang về cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 mà cuối cùng đã phải loại bỏ vì không có thực. Nay, phải chăng tờ New York Times đã xoay chiều?

Dựa vào bài báo nói trên của NYT, Sean Hannity, nhà bình luận thời sự trên hệ thống truyền hình FOX News, “cây nói” số một hiện nay của truyền thanh truyền hình Mỹ, quả quyết như sau:

“Chúng tôi sẽ chứng minh với qu‎ý vị làm cách nào đảng Dân Chủ đang gỡ rối ngay trước mắt quý vị, những nhà làm luật, những ứng cử viên tổng thống cũng thế đang thực sự tan chảy vì họ là Nga, Nga, Nga, với câu chuyện hoang đường “thông đồng” – đã chấm dứt. Bất cứ cái gì từ đây trở đi chỉ là tiếng ồn, không còn gì nữa, tiếng ồn.

Cuộc săn bắt phù thủy đã xong. Mueller đã về nhà. Không có thông đồng, không có cản trở công lý.

Họ đã thua, họ đã nói láo, họ đã âm mưu cấu kết, họ đã tung ra những giả thuyết toa rập móc nối và những lừa bịp. Và bây giờ, cái “boomerang” của công lý đang di chuyển với toàn lực.

Có vẻ như cái “boomerang công l‎ý” đang trở lại người đã ném nó đi (như cái khí cụ của thổ dân Úc dùng vào việc săn bắt thú rừng), nhưng nó đang di chuyển một cách chậm chạp.

Các dân biểu đảng Dân Chủ ở Hạ Viện có vẻ như không chỉ gây “tiếng ồn” như ông Hannity nói. Họ đang họp nhau tìm biện pháp đối phó vói ông Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì ông ta đã không làm theo đòi hỏi của họ hai chuyện.

• Thứ nhất: Ngày 2.5.2019 ông Barr đã không tới Hạ Viện để điều trần trước Ủy ban Tư pháp, lấy cớ “không có tiền lệ” như vậy, và “không cần thiết” vì ngày hôm trước ông ta đã ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng Viện, có gì cần nói đã nói hết.

• Thứ hai: Ông Barr không cung cấp cho Ủy ban Tư pháp Hạ Viện toàn bộ phúc trình Mueller, không cắt xén.

Các dân biểu Dân Chủ tuyên bố “nền tảng của chế độ dân chủ Mỹ đang lâm nguy” vì ông Barr đã cản trở tiến trình đàn hặc, truất quyền tổng thống ông Trump. Phe Dân Chủ đe dọa sẽ cáo buộc ông Barr tội “khinh thị Quốc Hội” nếu không cung cấp toàn bộ 448 trang phúc trình Mueller, trong khi nhóm người Dân Chủ kêu gọi ông Barr từ chức đã tăng lên, họ nói rằng ông ta đã trở nên quá gắn bó với việc bảo vệ Ông Trump và đã mất khả năng để lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói với các phóng viên báo chí: “Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã không nói sự thật với Quốc Hội Hoa Kỳ. Đây là một tội hình.” Nhưng, Bộ Tư pháp đã phản bác bà Pelosi qua lời nữ phát ngôn viên Kerri Kupec: “Bà Chủ tịch Pelosi đã vô căn cứ tấn công bộ trưởng tư pháp là bất cẩn, vô trách nhiệm và sai lầm.”

Ông bộ trưởng tư pháp thì giữ im lặng, không nói gì từ sau buổi điều trần trước Úy ban Tư pháp Thượng Viện. Có lẽ ông ta đang bận duyệt xét cuộc điều tra vụ “dò thám” bất hợp pháp diễn ra năm 2016, dưới thời Obama.

Bao giờ chiếc “boomerang công lý” của nền dân chủ Hoa Kỳ mới quay trở lại?

Ký Thiệt
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10647 Posted : Thursday, May 23, 2019 11:36:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bị suy yếu, thủ tướng Anh rất có thể phải từ chức

Minh Anh - RFI - ngày 23-05-2019
Hôm qua 22/05/2019, bản dự thảo thỏa thuận Brexit mới, « cơ may cuối cùng » của thủ tướng Anh đã không thuyết phục được đa số cầm quyền cũng như là phe đối lập. Thất bại này xem như đồng nghĩa với việc bà Theresa May phải ra đi.

Kịch bản này càng được khẳng định khi bà Andrea Leadsom, bộ trưởng phụ trách Quan hệ với Nghị Viện, trong cùng ngày thông báo từ chức. Bà tuyên bố « không còn tin vào » khả năng thực hiện Brexit của chính phủ Theresa May.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix cho biết thêm :

« Sau một ngày ʺchiến tranh du kíchʺ thật sự giữa Theresa May và đảng của mình, kể từ giờ những gì mà người ta trông đợi chính là thông báo từ nhiệm của bà May vào ngày mai, thứ Sáu 24/05 sau buổi họp với vị chủ tịch ủy ban 1922 đầy quyền lực. Định chế này tập hợp tất cả các nghị sĩ đảng bảo thủ không giữ chức vụ gì trong chính phủ.

Theresa May bị dồn vào đường cùng khi mà các bộ trưởng của bà cuối cùng đã tham gia vào phe phản đối ngay trong lòng đảng bảo thủ. Những người này phản đối mạnh mẽ đề xuất thỏa hiệp mới gây tranh cãi liên quan đến Brexit, đó là các dân biểu có thể bỏ phiếu về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai.

Bà May cuối cùng đành cố thủ ở vị trí thủ tướng và thông báo ý định tiến hành một chiến dịch vận động nhân cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu trong ngày thứ Năm này, một cuộc bỏ phiếu có nguy cơ biến thành một thảm họa cho đảng bảo thủ.

Vào giai đoạn cuối của chiến dịch vận động mà người ta đánh giá « lạ đời » cho một cuộc bầu cử châu Âu mà lẽ ra người dân Anh chẳng phải tham gia, các cuộc thăm dò cho thấy đảng bảo thủ về thứ 5, chỉ đạt được 7% ý định bỏ phiếu, thua xa đảng Brexit mà ông Nigel Farage vừa mới thành lập.

Chính trị gia này đã biết khai thác tâm trạng hụt hẫng và cảm giác bị phản bội của những cử tri ủng hộ Brexit, nên đã có 37% số người được hỏi ủng hộ. Theo sau đảng Brexit là phe tự do dân chủ, ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu với 19% ý định bỏ phiếu. Công Đảng chỉ được 13%, vì phải trả giá cho sự chia rẽ trong nội bộ và lập trường không rõ ràng về Brexit. »
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10648 Posted : Thursday, May 23, 2019 11:40:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 23-05-2019

(AFP) - Hà Lan bầu cử Nghị Viện Châu Âu. Ngày 23/05/2019, các phòng phiếu mở cửa từ 7h30 (giờ địa phương) đến 21h. Theo thăm dò dư luận, đảng FvD (Diễn đàn vì nền Dân Chủ), đảng cực hữu bài châu Âu, chống di dân và nghi ngờ biến đổi khí hậu, được cho là sẽ về đầu, vượt cả đảng Tự Do (VVD) của thủ tướng Mark Rutte. Kết quả chính thức được công bố tối Chủ Nhật 26/05.

(AFP) -Bầu cử Nghị Viện Châu Âu: tỷ lệ vắng mặt có thể cao tại Pháp. Các cuộc thăm dò gần đây nhất đồng loạt nhận định "tỷ lệ cử tri vắng mặt" trong cuộc bầu cử ngày 26/03/2019, dao động từ 41 đến 45 %. Tối nay, đại diện của 11 trong số 34 danh sách tranh cử tham dự cuộc tranh luận tập trung vào ba đề tài : Cuộc sống hàng ngày của các công dân châu Âu, chủ quyền và vị trí của Liên Hiệp Châu Âu trên thế giới.

(AFP) - Tổng thống Pháp tiếp thống chế Libya Khalifa Haftar ở điện Elysée, ngày 22/05/2019. Sau hội đàm, ông Haftar tuyên bố không ngừng bắn ngay lập tức, nhưng công nhận cần nối lại đàm phán chính trị. Ngày 08/05, tổng thống Macron đã tiếp thủ tướng Libya Fayez Al Serraj của chính phủ đoàn kết quốc gia (GNA). Tình hình Libya trở nên căng thẳng hơn sau khi Lực lượng vũ trang Quốc gia Libya của thống chế Haftar tấn công thủ đô Tripoli từ ngày 04/04.

(Reuters) - Indonesia : Jakarta trải qua đêm bạo lực thứ hai sau thông báo chính thức kết quả bầu cử tổng thống. Có thêm 2 người chết, 737 người bị thương trong các cuộc xô xát với cảnh sát đêm 22 rạng sáng 23/05/2019, chủ yếu ở khu trung tâm Tanah Abang. Tình hình tạm trở lại yên ắng từ sáng 23/05 ở thủ đô Jakarta nhưng vẫn có 58.000 nhân viên cảnh sát và quân nhân được huy động.

(Yonhap) - Từ năm 2016, tin tặc Bắc Triều Tiên chú ý đến mục tiêu tài chính. Theo tổng kết ngày 23/05/2019 của Kaspersky Labs, công ty cung cấp phần mềm chống virus của Nga, nhóm tin tặc Lazarus, bị tình nghi được Bình Nhưỡng hậu thuẫn, dường như đã tham gia nhiều vụ đánh cắp ngoại tệ từ các định chế và ngân hàng nước ngoài, như vụ đánh cắp 81 triệu đô la từ ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016, vụ tấn công bằng mã độc Wannacry mà 300.000 máy tính tại 150 nước trên thế giới bị nhiễm và tấn công các máy tính kết nối với các thị trường tiền ảo ở Hàn Quốc.

(AFP) - Tầu chiến Mỹ lại qua eo biển Đài Loan. Hải quân Mỹ ngày 23/05/2019 cho biết khu trục hạm USS Preble và tầu tiếp tế USNS Walter S. Diehl đã đi qua eo biển Đài Loan ngày hôm qua (22/05) trong khuôn khổ nhiệm vụ thông thường « tuân thủ luật quốc tế » và để thực hiện « cam kết của Hoa Kỳ hướng tới vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng ». Chính quyền Bắc Kinh ngay lập tức lên tiếng phản đối.

(AFP) - Tổng thống Brazil lùi bước một phần trong sắc lệnh cho phép mang vũ khí. Trước những lời chỉ trích, ông Jair Bolsonaro hôm qua (22/05/2019) đã thay đổi một số điểm trong sắc lệnh, như cấm sở hữu các loại « súng trường và cacbin », chỉ có người ở nông thôn mới được phép có loại vũ khí này, và phải cất giữ trong nhà.

(AFP) - Bầu cử Quốc Hội Ấn Độ : Đảng cầm quyền trên đà giành được chiến thắng rộng rãi. Theo kết quả kiểm phiếu bán phần được thông báo ngày 23/05/2019, đảng BJP của thủ tướng Modi chiếm được đa số rộng rãi, dành được hơn 300 trong số 542 ghế tại Quốc Hội. Đây là lần đầu tiên từ năm 1984, đảng của chính quyền mãn nhiệm tiếp tục chiếm đa số tuyệt đối. Lãnh đạo đảng đối lập, Rahul Gandhi thất bại ngay tại đơn vị bầu cử truyền thống của gia đình đã ba đời làm thủ tướng Ấn Độ.

(AFP) - Ca sĩ Rihanna khai trương cửa hàng thời trang sang trọng đầu tiên tại Paris. Tối 22/05/2019, Rihanna ra mắt những sản phẩm mang nhãn hiệu Fenty đầu tiên tại Paris. Ngôi sao ca nhạc Mỹ tin chắc cô đang "tiến hành một cuộc cách mạng" trong ngành thời trang hạng sang. Rihanna là phụ nữ da đen đầu tiên đứng đầu một cửa hàng thời trang hạng sang và tại Pháp. Fenty hoạt động nhờ sự hỗ trợ của ông vua trong ngành thời trang Pháp là LHVM.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10649 Posted : Friday, May 24, 2019 6:04:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức
Thanh Phương - RFI - ngày 24-05-2019

UserPostedImage
Bà Theresa May nghẹn ngào khi thông báo từ chức thủ tướng Anh. Ảnh ngày 24/05/2019.
REUTERS/Toby Melville

Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit.

Bà Theresa May đã lên làm thủ tướng thay thế ông David Cameron vào tháng 7 năm 2016, ngay sau khi cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho việc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016.

Nhưng thỏa thuận Brexit mà thủ tướng May đạt được với Liên Hiệp Châu Âu đã ba lần bị các dân biểu Hạ Viện Anh bác bỏ, buộc chính phủ Luân Đôn phải dời ngày Brexit đến trễ nhất là 31/10/2019 thay vì 29/03/2019 như dự kiến ban đầu. Thứ Ba vừa qua, bà Theresa May đã đề nghị một kế hoạch « cơ may cuối cùng » mong thoát khỏi bế tắc hiện nay, thế nhưng văn bản này bị đối lập cũng như một số người trong đảng Bảo Thủ chỉ trích.

Như vậy bà là một trong những thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Người kế nhiệm bà Theresa May trước hết phải được bầu làm chủ tịch đảng Bảo Thủ, rồi mới được nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm thủ tướng. Nhân vật được coi là có triển vọng nhất hiện nay là cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ Brexit hết mình.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10650 Posted : Friday, May 24, 2019 6:10:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bầu cử Nghị Viện Châu Âu : Công Đảng Hà Lan bất ngờ dẫn đầu

Gia Hưng - RFI - ngày 24-05-2019
Hôm 23/05/2019, Hà Lan là nước đầu tiên bỏ phiếu bầu Nghị Viện Châu Âu, cùng với Anh. Theo các cuộc thăm dò sau khi bỏ phiếu, tại Hà Lan, Công Đảng Hà Lan (gọi tắt là PvdA) đã vượt lên bất ngờ, ngoài dự tính của nhiều người. Đứng thứ hai là đảng Tự Do (VVD) hiện đang cầm quyền. Cử tri Hà Lan đã không đi theo phong trào lật đổ các đảng truyền thống và chống châu Âu.

Thông tín viên Pierre Benazet tường thuật từ Bruxelles :

"Công Đảng có thể sẽ về đầu với 18% cử tri nói rằng họ đã bầu cho đảng này. Trong các cuộc thăm dò trước đó, Công Đảng Hà Lan, viết tắt là PvdA, được dự báo sẽ có số phiếu rất thấp, cùng lắm là đứng hàng thứ ba với một chính đảng khác. Vẫn theo dự báo, đảng này chỉ được 3 trên tổng số 26 ghế đại diện cho Hà Lan tại Nghị Viện châu Âu. Thế nhưng, cuối cùng đảng này lại có thể có 5 ghế. Nếu kết quả trên được chính thức xác nhận vào tối Chủ Nhật, Công Đảng sẽ giành lại được vị thế bị mất từ năm 2014. Vào thời điểm đó, đảng này chỉ thu được có 9% tổng số phiếu, tức là bằng một nửa số phiếu đạt được trong ngày hôm qua.

Thế nhưng, dường như các cử tri Hà Lan đã quyết định đặt lòng tin vào người dẫn đầu danh sách ứng viên của Công Đảng, ông Frans Timmermans, hiện là phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Như vậy, cử tri Hà Lan đã ủng hộ người đứng đầu danh sách của đảng Xã Hội Châu Âu, vì ông Timmermans là ứng cử viên cho chiếc ghế chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Điều đáng ngạc nhiên nhất là Công Đảng vượt lên trên cả hai đảng được cho là sẽ thu được nhiều phiếu, nhất là đảng dân túy, bi quan về châu Âu - đảng Diễn đàn vì dân chủ. Đảng này chỉ đứng hàng thứ ba, sau đảng Tự Do của thủ tướng Mark Rutte."
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10651 Posted : Saturday, May 25, 2019 7:59:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 25-05-2019

(Reuters) - Biển Đông là trọng tâm của Đối thoại An ninh Shangri-la. Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng tham dự cuộc họp sắp mở ra tại Singapore từ ngày 31/05 đến 02/06/2019. Lầu Năm Góc nêu khả năng quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ có buổi làm việc riêng với bộ trưởng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Biển Đông, căng thẳng trong khu vực eo biển Đài Loan sẽ là những hồ sơ nổi bật trong cuộc họp tại Singapore lần này.

(AFP) - Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ nối lại đàm phán hạt nhân trừ khi Hoa Kỳ có một cách tiếp cận mới. Đó là tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng hôm 24/05/2019, được thông tấn xã chính thức KCNA loan tải. Theo một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên, thất bại của thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội vào tháng Hai chính là do “thái độ độc đoán và không trung thực” của phía Mỹ. Tuy nhiên, KCNA không chỉ trích đích danh tổng thống Donald Trump, ngoại trưởng Mike Pompeo hay cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

(AFP) - Hàn Quốc : Hai phó chủ tịch tập đoàn Samsung bị bắt. Theo lệnh bắt ngày 24/05/2019 của một tòa án Hàn Quốc, hai nhân vật này bị tình nghi tham gia hủy bằng chứng trong vụ tai tiếng gian lận sổ sách liên quan đến chi nhánh dược phẩm của Samsung là BioLogics. Thế nhưng, lãnh đạo của chi nhánh này, ông Kim Tae Han, lại không bị tư pháp Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ. Tháng 11/2018, Ủy Ban Điều Tra Tài Chính Hàn Quốc (FSC) đã bắt BioLogics nộp phạt 6 triệu euro và cũng chính cơ quan này đã yêu cầu tư pháp tiến hành thủ tục điều tra về vai trò của Kim Tae Han trong vụ tai tiếng nói trên.

(AFP) - Indonesia: Cựu tướng Subianto đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống. Ngày 24/05/2019, cựu tướng Prabowo Subianto, ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia, đã đệ đơn kiện đòi hủy bỏ kết quả bầu cử, vì theo ông đã có những vụ gian lận phiếu hàng loạt. Trong cuộc bầu cử ngày 17/04, ông Joko Widodo đã tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai, theo kết quả chính thức vừa được công bố. Những người ủng hộ ứng cử viên Subianto đã xuống đường phản đối kết quả, ban đầu là ôn hòa nhưng sau đó đã xẩy ra nhiều vụ xô xát.


(AFP) - Boeing 737 MAX bị cấm hoạt động, 13 hãng hàng không Trung Quốc đòi bồi thường thiệt hại. Theo thẩm định của Hiệp Hội Bảo Vệ Các Hãng Hàng Không Trung Quốc, khoản thất thu của các tập đoàn Trung Quốc ước tính lên tới 520 triệu đô la do 96 chiếc 737 MAX bị giữ tại các phi trường. Trung Quốc là nước đầu tiên cấm Boeing 737 MAX hoạt động, một ngày sau tai nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines làm 157 người chết hôm 10/03/2019.

(AFP) - Tòa án quốc tế yêu cầu Nga thả các thủy thủ Ukraina. Tòa án Hàng hải Quốc tế Hamburg ngày 25/05/2019 đã yêu cầu Matxơva trả tự do “ngay lập tức” cho các thủy thủ Ukraina mà Nga giam giữ từ tháng 11/2018, sau một vụ đối đầu trên biển giữa hai nước ngoài khơi vùng Crimée. Kiev đã đưa vụ việc ra trước tòa án vào tháng Tư, nhưng Matxcơva tẩy chay thủ tục này. Tòa án Hàng hải Quốc tế Hamburg là một định chế đặc trách việc áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

(AFP) - Bầu Nghị Viện Châu Âu : Cử tri Latvia, Malta và Slovakia đi bỏ phiếu ngày 25/05/2019. Cộng Hòa Séc là nước duy nhất tổ chức bầu cử trong hai ngày, 24 và 25/05. Theo các thăm dò, đảng cựu hữu Solvakia có ít nhất một nghị viên. Tại Latvia, danh sách thân Nga đang dẫn đầu. Còn tại Ailen nơi cử tri đã đi bầu hôm 24/05, theo thăm dò sau khi các phòng phiếu đóng cửa, đảng ủng hộ châu Âu của thủ tướng Leo Varadkar về đầu. Brexit là động lực khiến cử tri Ailen dồn phiếu cho đảng Fine Gael của thủ tướng Varadkar.

(AFP) - Hàng trăm ngàn thanh niên tuần hành trên thế giới vì khí hậu. Hưởng ứng lời kêu gọi của phong trào Fridays for Future muốn giới trẻ xuống đường vào mỗi Thứ Sáu hàng tuần đòi chính giới phải có những hành động cụ thể bảo vệ hệ sinh thái, hôm 24/05/2019 đã có 1,8 triệu bạn trẻ tại hơn 2.300 thành phố thuộc 125 quốc gia trên thế giới bãi khóa để tuần hành vì Trái đất.

(AFP) - Giải Pritzker 2019 được trao cho kiến trúc sư Nhật Bản Arata Isozaki. Được mệnh danh là "Giải Nobel" của nghệ thuật kiến trúc, lễ trao giải đã diễn ra đêm 24/05/2019 tại lâu đài Versailles, ngoại ô Paris. Kiến trúc sư Arata Isozaki, 87 tuổi, nổi tiếng với những công trình như Sân vận động Palau San Jordi tại Barcelona, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MOCA ở Los Angles, hay Trung tâm Giáo dục, Văn hóa và Khoa học tại Qatar.

(AFP) - Các nhạc sĩ trẻ Cuba, Mỹ hòa nhạc chung. Trong cuối tuần này, gần một trăm nhạc sĩ trẻ của Cuba và Mỹ sẽ hòa nhạc chung với nhau, cho dù giữa hai nước đang có những căng thẳng ngoại giao. Họ sẽ trình tấu các tác phẩm của Cuba và Mỹ trong hai buổi hòa nhạc tại La Habana và Matanzas. Sau khi hai nước xích lại gần nhau kể từ cuối năm 2014, nhiều nhạc sĩ Mỹ đã đến Cuba trình diễn, trong đó có dàn nhạc giao hưởng Minesota, một trong những dàn nhạc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, đã trình diễn ở La Habana vào năm 2015, sau 85 năm vắng mặt ở Cuba.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10652 Posted : Saturday, May 25, 2019 8:05:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Việt Nam : Số lượng nội dung bị Facebook kiểm duyệt tăng 500%
Thụy My - RFI - ngày 24-05-2019.

UserPostedImage
Ảnh minh họa logo Facebook.
REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

Facebook đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập ở Việt Nam trên 500% trong nửa cuối năm 2018, theo báo cáo công bố hôm nay 24/05/2019 của mạng xã hội này, trong bối cảnh Hà Nội gia tăng trấn áp các nhà ly khai trên mạng.

Báo cáo về minh bạch của Facebook cho biết từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, đã hạn chế truy cập 1.553 bài đăng và 3 tài khoản ở Việt Nam, so với sáu tháng đầu năm là 265 bài. Việc « hạn chế » này có nghĩa là một bài đăng trên Facebook không thể xem được ở một số quốc gia vì vi phạm luật lệ địa phương.

Một phát ngôn viên Facebook nói với Reuters : « Đôi khi chúng tôi phải hạn chế truy cập nội dung vì vi phạm luật của một nước nào đó, cho dù không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng », và mỗi lần như thế đều có thông báo cho tác giả.

Văn bản về minh bạch của Facebook cho biết việc hạn chế nội dung được dựa trên các báo cáo của bộ Thông Tin và bộ Công An Việt Nam. Trang web chính phủ Việt Nam hôm 7/5 cho hay Facebook đã gỡ trên 200 bài viết chống Nhà nước, và báo chí chính thức nói rằng Hà Nội đã thành lập một nhóm làm việc gồm Facebook, bộ Thông Tin và Truyền Thông, Ngân Hàng Nhà Nước, Tổng cục Thuế và bộ Công An để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Facebook là mạng xã hội được sử dụng rất rộng rãi ở Việt Nam, phục vụ cho cả thương mại điện tử lẫn thông tin « lề trái ». Hồi tháng Giêng, Việt Nam tố cáo Facebook vi phạm luật khi cho phép người sử dụng đăng những bình luận chống chính phủ. Luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm nay đòi hỏi các công ty internet phải đặt trụ sở tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu trong nội địa.


Vào đầu tháng này, Amnesty International cho biết gần 10% trong số 128 tù nhân bị bắt giữ ở Việt Nam vì bất đồng chính kiến và bị lãnh án là do đăng những bình luận chống đối trên các mạng như Facebook.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10653 Posted : Sunday, May 26, 2019 7:08:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bầu Nghị Viện Châu Âu : Cử tri 21 nước còn lại đi bỏ phiếu

Thanh Phương - RFI - ngày 26-05-2019
Ngày 26/05/2019, đến lượt cử tri của 21 quốc gia còn lại đi bỏ phiếu để bầu các đại diện của họ vào Nghị Viện Châu Âu. Cuộc bầu cử lần này đã bắt đầu từ hôm 23/05/2019 tại 7 quốc gia, trong đó có Anh Quốc, vào giờ chót mới tổ chức cho người dân đi bỏ phiếu, sau khi dời lại ngày Brexit đến trễ nhất là 31/10/2019.

Tổng cộng có khoảng 427 triệu cử tri châu Âu được kêu gọi bỏ phiếu để bầu 751 nghị viên cho Nghị Viện Châu Âu, một định chế có quyền hạn ngày càng lớn, nhưng cuộc bầu cử này lại có rất ít cử tri tham gia. Năm 2014, tỷ lệ đi bỏ phiếu chỉ đạt 42,6%.

Kết quả chính thức của toàn bộ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ chỉ được công bố kể từ 23 giờ, sau khi các phòng phiếu đóng cửa ở nước Ý. Tuy nhiên, ngay từ 20 giờ, có thể biết các kết quả thẩm định của các viện thăm dò tại nhiều nước, cũng như dự đoán đầu tiên của Nghị Viện Châu Âu về số ghế trong Nghị Viện mới.

Theo hãng tin AFP, được chờ đợi nhiều nhất là tỷ lệ phiếu của hai đảng cực hữu Tập Hợp Quốc Gia ở Pháp và đảng Liên Đoàn ở Ý. Hai đảng này đang hy vọng sẽ lập được một liên minh các đảng dân tộc chủ nghĩa, chống hợp nhất châu Âu và dân túy.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10654 Posted : Sunday, May 26, 2019 7:10:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 26-05-2019

(Yonhap) - Hạt nhân Bắc Triều Tiên : Tổng thống Mỹ vẫn đặt niềm tin vào Kim Jong Un. Vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên tiếp tục được bình luận trong chuyến công du Nhật Bản của tổng thống Mỹ Donald Trump.Trước khi đi đánh golf với thủ tướng Shinzo Abe, trên Twitter ngày 26/05/2019, tổng thống Mỹ tìm cách giảm bớt căng thẳng khi viết : « Bắc Triều Tiên đã bắn thử một vài vũ khí nhỏ. Điều này khiến một số người ở đất nước tôi, và một vài nước khác, phật lòng, nhưng tôi thì không ». Tổng thống Trump tiếp tục « tin chủ tịch Kim giữ lời hứa ». Vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên có thể nằm trong chương trình nghị sự ngày 27/05 với thủ tướng Abe, song song với hồ sơ thương mại.

(AFP) – Bảy bộ trưởng và cựu bộ trưởng trong nội các Anh chính thức tranh chức chủ tịch đảng Bảo Thủ. Tính đến ngày 26/05/2019, có thêm ba bộ trưởng thông báo ra ứng cử, gồm Dominic Raab (cựu bộ trưởng Brexit), Andrea Leadsom (cựu bộ trưởng Quan hệ với Nghị Viện) và Matt Hancok (bộ trưởng Y Tế). Bà Theresa May tiếp tục đảm nhiệm chức vụ thủ tướng từ giờ đến ngày 20/07/2019, khi 100.000 thành viên của đảng Bảo Thủ bầu ra tân lãnh đạo trong số hai ứng viên cuối cùng được các nghị sĩ Bảo Thủ chọn trước.

(AFP) - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh đối thoại với đức Đạt Lai Lạt Ma hoặc với những người đại diện. Thông cáo của đại sứ quán Mỹ ngày 25/05/2019 cho biết đại sứ Terry Branstad đã đến tỉnh Thanh Hải (Qinghai) và vùng tự trị Tây Tạng từ ngày 19 đến 25/05, khu vực hạn chế đối với báo chí và giới ngoại giao, và gặp nhiều lãnh đạo cao cấp tôn giáo và văn hóa của vùng. Đại sứ Mỹ bày tỏ quan ngại về việc chính phủ Trung Quốc can thiệp vào tự do tín ngưỡng của người Tây Tạng theo Phật giáo, cũng như việc giao thông nối với vùng này bị hạn chế và thiếu thốn.

(RFI) - Ấn Độ : Đảng Quốc Đại thảm bại trong cuộc bầu cử Hạ Viện. Với chưa đầy 10% số phiếu, đảng Quốc Đại Ấn Độ, do gia đình Nehru-Gandhi điều hành, đã không trở thành đối trọng với đảng BJP của thủ tướng Modi. Ngày 25/05/2019, chủ tịch đảng Quốc Đại Rahul Gandhi xin từ chức nhưng ban chấp hành, do mẹ của ông đứng đầu, đã không được chấp nhận.

(AFP) - Chilê phá vỡ một đường dây nhập cư Trung Quốc bất hợp pháp. Cảnh sát Chilê ngày 25/05/2019 cho biết đường dây này đã đưa trót lọt vào Chilê 381 người Trung Quốc, với giá khoảng 5.000 đô la/ người. Chín người bị bắt, trong đó có hai cựu dân biểu và một công chức của bộ Ngoại Giao Chilê. Được đánh giá là mạng lưới buôn người lớn nhất trong lịch sử Chilê, nhóm này hoạt động từ năm 2016, cấp thư mời giả để người Trung Quốc có được visa trên danh nghĩa là doanh nhân đến đàm phán, ký hợp đồng làm ăn, nhưng thực ra là để ở lại Chilê.

(AFP) - Trung Quốc : Ít nhất 10 người chết, 19 người bị thương vì khí CO2. Tai nạn xảy ra ngày 25/05/2019 do một sự cố từ hệ thống phòng chống cháy nổ của tàu hàng mang tên Phúc Kiến (Fujian Shipping), khi đang được sửa chữa ở cảng Longya, tỉnh Sơn Đông. Kết quả điều ra sơ bộ cho thấy thủy thủ đoàn không tôn trọng quy trình an toàn. Các vụ tai nạn hóa chất không phải là hiếm ở Trung Quốc, nơi tiêu chuẩn an toàn thường không được áp dụng.

(AFP) – Đại diện của tổng thống Maduro và của nhà đối lập Venezuela lần đầu tiên gặp nhau vào tuần tới tại Oslo. Lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido ngày 26/05/2016 thông báo về sự kiện này. Tin trên đã được bộ Ngoại Giao Na Uy xác nhận. Cách nay hai tuần, phái đoàn của tổng thống Maduro và phe đối lập đã có mặt tại Oslo, nhưng đôi bên đã không trực tiếp đối thoại.

(AFP)- Giải quần vợt Roland Garros tại Pháp 2019 mở màn. Cuộc tranh tài mở ra từ ngày 20/05/2019 đến hết ngày 09/06/2019. Trong trận đầu tiên của mùa thi đấu trên sân đất nện này ở ngoại ô Paris, tay vợt Đức, Angelique Kerber, từng là nữ vận động viên số 1 thế giới, đã bị loại. Đối thủ của Kerber là cây vợt Nga Anastasia Potapova, hiện đứng thứ 81 trong bảng xếp hạng thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10655 Posted : Tuesday, May 28, 2019 5:32:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019
Minh Anh - RFI - ngày 27-05-2019

UserPostedImage
Toàn cảnh Nghị Viện Châu Âu trong nhiệm kỳ 2019-2024.
Reuters

Đợt bầu cử Nghị Viện Châu Âu đã kết thúc ngày 26/05/2019 với cuộc bỏ phiếu tại 21 thành viên còn lại trong Liên Hiệp. Phong trào dân túy trỗi dậy mạnh mẽ tại nhiều nơi. Tuy trào lưu ủng hộ châu Âu vẫn còn thắng thế, nhưng tương quan lực lượng trên chính trường châu Âu đã có những thay đổi sâu sắc và đầy phức tạp.

Chưa hẳn là một cơn sóng thần nhưng ít ra cũng là một cơn địa chấn nhỏ. Cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu 2019 cho thấy đã qua rồi thời hai xu hướng chính trị - tả và hữu truyền thống - thống lĩnh nghị trường. Phe ủng hộ châu Âu vẫn chiếm đa số, nhưng phe dân túy, chủ nghĩa dân tộc tiếp tục đà tiến làm cho diện mạo, « mầu sắc » chính trị ở Nghị Viện Châu Âu có nhiều thay đổi cơ bản.

Chính trường châu Âu giống như một bức tranh treo tường. Hôm qua vẫn còn là tấm ảnh hai khối mầu tả-hữu đối lập ngự trị, thì hôm nay là một bức họa mới với nhiều mảng mầu sắp đặt cạnh nhau. Hai xu hướng vốn chủ đạo là liên minh cánh hữu PPE (Tập hợp đảng Nhân Dân Châu Âu) và cánh tả S&D (Xã hội và Dân chủ), liên kết với nhau lãnh đạo nghị trường châu Âu trong nhiều năm qua, tuy vẫn chiếm số đông (PPE 180 ghế và S&D 150 ghế) nhưng không có được đa số tuyệt đối cần thiết 376 nghị sĩ để có thể áp đặt thông qua các dự luật.

Các đảng phái dân túy, chủ nghĩa dân tộc thắng thế tại một số nước nhưng chỉ có được tổng cộng 92 ghế, chưa đủ để tạo thành một thế lực chính trị mạnh thật sự tại nghị trường. Trong khi mà các nhóm theo xu hướng tự do (khoảng 100 ghế) và ủng hộ sinh thái (70 ghế) lần lượt chiếm các vị trí thứ ba và tư.

Theo AFP, với một quang cảnh chính trị vỡ vụn thành từng mảng, các luật chơi trong nghị trường sẽ bị thay đổi theo. Việc tìm kiếm đồng thuận sẽ càng phức tạp hơn, bất kể là những dự án cải cách lớn hay trong việc phân chia các vị trí lãnh đạo ở Bruxelles.

Việc tìm người thay thế ông Jean-Claude Juncker ở vị trí chủ tịch Ủy Ban Châu Âu sẽ là bài trắc nghiệm đầu tiên cho Nghị Viện mới. Cuộc đua này đã bắt đầu từ trước khi diễn ra bầu cử, tại thượng đỉnh Sibiu tại Rumani ngày 09/05/2019, giờ lại được khởi động ngay từ sáng nay giữa các nhóm chính trị tại Nghị Viện Châu Âu.

AFP lưu ý, cho dù nguyên thủ và lãnh đạo 28 nước thành viên có chọn được người để thay thế, ứng viên này cũng phải có được đa số tức 376 lá phiếu ủng hộ tại Nghị Viện. Nói một cách khác, ứng viên này phải có được sự đồng thuận của ít nhất ba nhóm chính trị tại Nghị Viện, chứ không phải là hai như trước đây.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10656 Posted : Tuesday, May 28, 2019 5:34:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Lãnh đạo châu Âu họp bàn bổ nhiệm chủ tịch Ủy Ban Châu Âu

Gia Hưng, Thu Hằng - RFI - ngày 28-05-2019
Hai ngày sau kì bầu cử châu Âu, hai cuộc họp quan trọng sẽ được tổ chức vào hôm nay, 28/05/19 tại Bruxelles. Lãnh đạo các đảng có đại diện tại Nghị Viện Châu Âu gặp mặt vào lúc 8h sáng và họp báo vào 10h tại Nghị Viện. Một cuộc họp khác diễn ra vào lúc 18h30 giữa 28 nguyên thủ các nước.

Mục đích chính của các cuộc họp này là thảo luận việc bổ nhiệm những người đứng đầu các định chế châu Âu nhiệm kỳ tới, trong đó có chức chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Các công việc này trong năm nay sẽ khôngđơn giản như 5 năm trước.

Thông tín Pierre Bénazet từ Bruxelles cho biết:

Nghị Viện Châu Âu bắt đầu đàm phán sáng hôm nay nhưng ít có khả năng dễ dàng đạt đồng thuận về lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ chủ tịch Ủy Ban Châu Âu.

Trước hết là đảng bảo thủ và đảng xã hội-dân chủ không còn chiếm đa số tuyệt đối để có thể áp đặt lựa chọn của mình và phân chia các chức vụ quan trọng.

Một điều khác là ứng cử viên Đức đứng đầu danh sánh của Đảng Nhân Dân Châu Âu, Manfred Webber, không có được sự ủng hộ rộng rãi như đảng này khẳng định, bởi vì tại Đức, liên minh chính trị CDU/CSU bị suy yếu so với cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu năm 2014. Đảng Xanh và đặc biệt là Đảng Tự Do trở thành thành phần không thể thiếu đối với bất kỳ liên minh nào muốn có đa số.

Còn đối với cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu vào tối nay, bài toán cũng rất khó giải bởi vì họ buộc phải tính tới kết quả cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu.

Bà Angela Merkel sẽ ủng hộ ứng cử viên người Đức , nhưng về phần mình, tổng thống Emmanuel Macron sẽ tìm cách ủng hộ ứng cử viên Pháp Michel Barnier hoặc ứng cử viên Đan Mạch đứng đầu danh sách Đảng Tự Do, bà Margrethe Vestager.

Ngày 28/05/2019, lãnh đạo các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu và Nghị Viện Châu Âu bắt đầu cuộc chiến bổ nhiệm tân chủ tịch Ủy Ban châu Âu, thay thế ông Jean-Claude Juncker.

Ông Jean-Claude Juncker là người đầu tiên được « bầu » vào vị trí này nhờ vào chiến thắng trong tư cách là người đứng đầu liên danh trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu năm 2014.

Trước năm 2014, chức vụ này do nguyên thủ và thủ tướng các nước thành viên trực tiếp lựa chọn sau khi đã họp bàn thống nhất với nhau. Các nhà lãnh đạo thường chọn ứng viên không quá nghiêng về một chính đảng nào để tạo cân bằng giữa các nước thành viên. Ngoài ra, tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu thường không mang quốc tịch của các nước thành viên có ảnh hưởng nhất trong khối nhằm duy trì sự cân bằng ảnh hưởng trong Ủy Ban Châu Âu.

Tuy nhiên, quy trình bổ nhiệm truyền thống này bị thay đổi vào năm 2014 căn cứ vào điều 17, khoản 7 của Hiệp ước Lisboa, có hiệu lực từ đầu năm 2009. Hiệp ước sửa đổi về Liên Hiệp Châu Âu tăng trọng lượng của Nghị Viện Châu Âu trong quá trình bầu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Theo đó, người đứng đầu cơ quan hành pháp châu Âu phải có cùng khuynh hướng chính trị của đảng về đầu trong cuộc bầu cử Nghị Viện hoặc của liên minh chiếm đa số.

Nghị Viện Châu Âu đã bổ nhiệm ông Jean-Claude Juncker vào chức vụ chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, người đứng đầu liên danh có đa số phiếu trong cuộc bầu cử Nghị Viện 2014. Hội Đồng Châu Âu, định chế có tiếng nói cuối cùng gồm lãnh đạo các nước thành viên, đã chấp nhận quyết định mang tính chiến lược trên sau nhiều cuộc đàm phán và tính toán nội bộ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10657 Posted : Tuesday, May 28, 2019 5:35:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 27-05-2019

(Reuters) – Lãnh đạo Hoa Vi kêu gọi Bắc Kinh không trả đũa Apple. Ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), người sáng lập Hoa Vi, hôm 27/05/2019, khi trả lời phỏng vấn Bloomberg, tuyên bố phản đối các trừng phạt nhắm vào tập đoàn Mỹ Apple. Ông khẳng định : « Điều đó sẽ không xảy, và nếu có xảy ra, tôi cũng sẽ là người đầu tiên phản đối ». Ông Nhậm Chính Phi thừa nhận các trừng phạt của chính quyền Trump sẽ làm khiến Hoa Vi bị chậm chân 2 năm, so với các đối thủ, nhưng tập đoàn này sẽ nỗ lực phát triển các giải pháp thay thế, để có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại thông minh và công nghệ 5G.

(REUTERS) – Hồng Kông : Người dân tuần hành tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn. Hàng ngàn người đã đổ về trung tâm Hồng Kông ngày 26/05/2019, yêu cầu Trung Quốc phải nhận trách nhiệm vụ đàn áp phong trào đòi dân chủ Thiên An Môn cách nay đúng 30 năm.

(AFP) – Peru và Ecuador : Động đất mạnh, một người chết. Cơn địa chấn mạnh 8 độ Richter xảy ra ngày 26/05/2019 vùng rừng Amazone, làm một người chết và 26 người khác bị thương. Tại thủ đô Lima của Peru, tình hình náo loạn, người dân hoảng sợ đổ ra đường giữa đêm khuya dưới trời mưa gió.

(AFP) – Irak : Bốn thánh chiến người Pháp bị kết án tử hình. Trong vòng hai ngày 26-27/05/2019, tòa án Irak đã tuyên hai bản án nghiêm khắc nhắm vào 4 công dân Pháp tham gia thánh chiến. Từ đây đến đầu tháng 6/2019 sẽ có 4 người Pháp bị đưa ra xét xử, nâng tổng số công dân Pháp bị kết án tại Irak lên 12 người.

(AFP) – Rumani : Lãnh đạo đảng cầm quyền bị phạt 3,5 năm tù. Ngày 27/05/2019, khiếu nại của lãnh đạo đảng cánh tả cầm quyền, ông Liviu Dragnea, được coi là người có đầy quyền lực tại Rumani, đã bị Tòa phúc thẩm nước này bác bỏ. Ông Dragnea bị buộc tội biển thủ công quỹ. Chính trị gia này có khả năng sẽ bị bắt giam ngay tức khắc.

(Reuters) - Việt Nam tiêu hủy lợn đề phòng dịch tả Châu Phi. Theo thông cáo của bộ Nông Nghiệp ngày 27/05/19, trong khoảng 2 tuần vừa rồi, đã có thêm 500 ngàn con bị tiêu hủy. Như vậy đến nay Việt Nam đã hủy, 1,7 triệu con lợn. Ca bệnh dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện vào tháng 2. Dịch bệnh đã lay lan ra 42 trên tổng số 63 tỉnh thành.

(Reuters) -Quan chức an ninh Mỹ và Đài Loan gặp mặt bất chấp căng thẳng với Trung Quốc. Theo thông cáo được đưa ra hôm 27/05/19, bộ Ngoại Giao Đài Loan, lãnh đạo an ninh quốc gia Lý Đại Duy đã có cuộc gặp mặt với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào đầu tháng 5. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các quan chức an ninh cấp cao hai bên trong 4 thập niên vừa qua. Trong buổi họp báo hôm nay, 27/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết : "Trung Quốc vô cùng không hài lòng và kịch liệt phản đối" cuộc họp này.

(Reuters)- Tập đoàn ô tô Fiat Chrysler đề xuất sáp nhập với Renault. Kế hoạch được Fiat Chrysler công bố hôm nay, 27/05/19. Mục tiêu là trở thành liên doanh sản xuất xe hơi lớn thứ thứ 3 trên thế giới, dự tính sản xuất 8,7 triệu xe hàng năm. Kế hoạch đã được chính phủ Pháp đồng thuận.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10658 Posted : Wednesday, May 29, 2019 5:19:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bầu Nghị Viện Châu Âu: Macron và phe thân châu Âu ''thắng lớn''

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 28-05-2019

Châu Âu « kháng chiến », Dân túy thắng nhỏ thua to, Trào lưu bảo vệ hành tinh lên điểm, Phe thân châu Âu và tổng thống Pháp « là pháo đài » cản đường liên minh bài châu Âu, « Mê hồn trận công nghệ » của Donald Trump trong thương chiến Mỹ-Trung là những chủ đề chính trên báo Pháp ngày 28/05/2019.

48 giờ sau kết quả bầu cử Nghị Viện Châu Âu, một luồng gió hưng phấn tràn ngập báo chí Pháp : một người đàn ông phanh ngực hãnh diện với lá cờ xanh dương 12 ngôi sao của châu Âu, minh họa của Libération. Lá cờ này biến thành màu xanh lá cây trên La Croix. Macron muốn khai thác sức bật của bầu cử châu Âu để tiếp tục cải cách, tựa của Le Figaro bên cạnh bức ảnh cặp lãnh đạo hành pháp thần sắc tươi tỉnh.

Châu Âu bật dậy

Theo nhật báo Libération, trái với những dự báo bi quan châu Âu hấp hối, cuối cùng châu lục này đã chiến thắng : tỷ lệ cử tri đi bầu tăng cao, phe công kích châu Âu bị chận đứng, phong trào bảo vệ môi trường lên điểm… Liên Hiệp Châu Âu bị xem là thoái trào đã bật dậy. Một trong những điểm son là trào lưu bảo vệ môi trường, nương theo cuộc vận động toàn cầu, khởi đi từ giới trẻ và vùng Bắc Âu đã giúp cho các đảng Xanh ở châu Âu đặc biệt là Pháp và Đức tăng gấp đôi số nghị sĩ.

Về phần phe bài châu Âu, theo Libération, các đảng cực hữu không thắng như nhiều người lầm tưởng. Đúng là phe này có thêm đại biểu, từ 151 lên 171, nhưng đó là nhờ 20 ghế của đảng cực hữu Ý. Họ chinh phục một phần cử tri, sau khi chỉnh đổi cương lĩnh bỏ lập luận bài xích Liên Hiệp Châu Âu. Trong khi đó toàn thể 75% số nghị sĩ còn lại, dù tả hay hữu, dù bảo thủ (PPE) hay tự do đều thuộc lực lượng nòng cốt thân châu Âu. Nhóm tự do mà tên gọi chính thức là Liên Minh Dân Chủ Và Tự Do Châu Âu (ALDE), từ 69 ghế lên hơn 100, là nhờ có thêm 20 đại biểu của đảng Cộng Hoà Tiến Bước.

Macron và một thế hệ mới

Điều khẳng định của báo chí từ tả đến hữu được Le Figaro và Le Monde phân tích trong phần xã luận, trong khi La Croix cho biết xu hướng tự do trong Liên Âu được củng cố là nhờ đảng Cộng Hoà Tiến Bước của tổng thống Macron trong đó tín đồ Công Giáo góp phần không ít.

Nhật báo Công Giáo thở phào nhẹ nhỏm với hai cột báo : Một làn gió sinh thái thổi qua châu Âu. Ngọn sóng dân tộc chủ nghĩa mị dân không xảy ra. La Croix không ngần ngại bình luận thêm : tín đồ Công Giáo thuần thành đã dồn phiếu cho liên minh tự do này, từ nay trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau phe hữu bảo thủ và Dân Chủ Xã Hội trung tả. La Croix hài lòng và dự báo : từ trước đến nay, những người thuộc khuynh hướng tự do như tổng thống Macron luôn chủ trương tăng thu giảm chi để giới hạn thâm thủng ngân sách quốc gia dưới ngưỡng 3%. Nhưng trước mối đe dọa của phe dân túy bài xích châu Âu, hy vọng từ nay chính sách ngân sách trong Liên Hiệp Châu Âu sẽ bớt nghiêm khắc hơn hầu xoa dịu nhân tâm.

Le Figaro, trong bài xã luận « Những ngày sau đó », thẩm định tổng thống Macron đã mất vị trí số một biểu tượng (tức đảng về đầu trong số các đảng tranh cử Nghị Viện Châu Âu), nhưng phần thắng thì rất nhiều. Từ nay, trận thế trở thành đơn giản. Chỉ còn một đối thủ duy nhất là Tập Hợp Quốc Gia, nhưng vì đảng này không có đồng minh nên không bao giờ chiếm được đa số trong các cuộc bầu cử tại Pháp theo lối hai vòng và nguyên tắc « được ăn cả ngã về không ».

Phe hữu và phe tả truyền thống gần như vỡ trận, cho phép tổng thống Macron có thể dựa vào liên minh bảo vệ môi trường, đối thủ ở vòng một, nhưng lại là đồng minh ở vòng hai để củng cố đa số ở Quốc Hội hay ở các chính quyền địa phương. Thủ tướng Edouard Philippe, có thể tự hào, thu hút ít nhất 20% số cử tri của phe hữu truyền thống dồn phiếu cho liên danh Cộng Hoà Tiến Bước hôm Chủ Nhật vừa qua.

Le Figaro không tiếc lời khen ngợi : năm 2019 bắt đầu với tai tiếng Benalla và phong trào Áo Vàng phẫn nộ, thế mà chủ nhân Điện Elysée thoát nạn một cách tuyệt vời. Trên nhật báo Le Figaro, nhà phân tích công luận Guilliaume Perrault nhận định : Macron thành công thay đổi thành phần cử tri cơ bản và bóp nghẹt cánh hữu truyền thống. Bên tả, phe sinh thái « hút » cử tri của đảng « Nước Pháp bất khuất », những người bất bình thủ lĩnh Jean-Luc Melenchon ủng hộ phong trào Áo Vàng.

Nhìn rộng hơn đồng nghiệp thiên hữu, Le Monde trong bài « Một châu Âu mới trỗi dậy », phấn khởi với tinh thần trách nhiệm của cử tri : tỷ lệ đi bầu lên cao là điểm bất ngờ thứ nhất trong bối cảnh đất nước bị ba cuộc khủng hoảng là bản sắc, xã hội và môi trường. Trong bối cảnh này, xảy ra một bất ngờ thứ hai là xu hướng thân châu Âu « tiến mạnh » cùng với hiện tượng thứ ba không ai dự báo là phong trào bảo vệ môi trường tăng gấp đôi tỷ lệ phiếu tín nhiệm.

Lãnh đạo phong trào Yannick Jadot , nguyên là giám đốc Green Peace, đã hiểu là một trang sử đã được lật qua : làm chính trị không phải là thỏa hiệp với các guồng máy bầu cử mà là trực tiếp tìm hậu thuẫn ở mỗi hiệp hội phi chính phủ và với những cá nhân cùng tâm nguyện trong xã hội công dân. Nói cách khác, tương lai thuộc vào những người hành động và nỗ lực hành động để sáng tạo. Còn những kẻ chỉ biết nói và nói, cuối cùng sẽ bị tiêu diệt.

Trump : thương lượng với Bắc Kinh, nhưng phong tỏa Hoa Vi

Đương đầu với Trung Quốc, chiến thuật của Donald Trump tấn công vào Hoa Vi mang ý nghĩa gì và sẽ đi đến đâu ? Phản ứng của Trung Quốc sẽ như thế nào ? Le Monde và Le Figaro đưa ra các nhận định gần như nhau.

Trước hết, thông tin về chuyến viếng thăm Nhật Bản của tổng thống Mỹ, Les Echos lưu ý thái độ trầm tĩnh hiếm thấy ở Donald Trump. Chủ nhân Nhà Trắng tỏ ra hoà dịu với Iran và Bắc Triều Tiên. Sau khi hội kiến với thủ tướng Shinzo Abe, tổng thống Donald Trump tuyên bố không có ý đồ làm thay đổi chế độ Teheran và chấp nhận vai trò « trung gian hòa giải » của Tokyo. Đối với Bắc Triều Tiên, Donald Trump cũng rất trầm tĩnh : Kim Jong Un là một người thông minh, phóng tên lửa chắc để mọi người chú ý ông ta vậy thôi. Trong quan hệ với đồng minh Nhật Bản, Donald Trump để cho Tokyo thêm thời giờ đàm phán hiệp định thương mại. Còn đối với Trung Quốc, tổng thống Mỹ « tin rằng sẽ đạt được một hiệp định rất tốt » trong tương lai, nếu không « công ty quốc tế sẽ ồ ạt từ bỏ Trung Quốc » để tránh bị Mỹ trừng phạt.

Câu hỏi đặt ra là tổng thống Mỹ đang sử dụng chiến thuật gì với Trung Quốc và Bắc Kinh phản ứng ra sao ? Theo Le Monde, Donald Trump đánh cược bằng con dao hai lưỡi. Áp lực của Mỹ chỉ làm Trung Quốc chọn thái độ co cụm. Phản ứng đáp trả thứ nhất là tẩy chay hàng Mỹ. Điều này có thể thực hiện được, nếu bộ máy tuyên truyền tham dự. Tuy nhiên, cả hai bên đều cầm dao hai lưỡi. Linh cảm được hiểm họa này, đích thân sáng lập viên Hoa Vi Nhậm Chính Phi khẩn thiết kêu gọi dân Hoa lục : « Ủng hộ Hoa Vi trong hoàn cảnh khó khăn này không có nghĩa là quý vị chỉ mua điện thoại Hoa Vi. Thương mại không dính dáng gì với chính trị ». Mặt khác, rõ ràng là Trung Quốc cũng thấy rõ là cần công nghệ nước ngoài. Do vậy, họ sẽ tăng tốc chương trình « Made in China » 2025. Viễn ảnh này, theo Le Monde làm Tây phương đổ mồ hôi lạnh. Bắc Kinh sẽ không cải cách kinh tế quốc doanh, vũ khí của chế độ chính trị, như Donald Trump hy vọng.

Bằng cớ là ngày 20/05 vừa qua, Hác Bằng, một cán bộ lãnh đạo thuộc loại tay sắt được bổ nhiệm đứng đầu Ủy ban điều hành 100 đại tập đoàn Nhà nước. Trong suốt 20 năm qua, Hác Bằng chưa bao giờ có kinh nghiệm làm kinh tế mà chỉ giữ các chức vụ chính trị ở những vùng nhạy cảm đối với Bắc Kinh như Tây Tạng và Thanh Hải. Theo Le Monde, đây là một tín hiệu chính trị cảnh báo Tây phương : Trung Quốc bế quan co cụm. Một tín hiệu nữa, theo báo chí Nhà nước, một quyết định « mới đây » của Trung ương Đảng, những đảng viên ở nước ngoài 5 năm liên tục sẽ bị « tạm ngưng » sinh hoạt đảng.

Le Monde kết luận dí dỏm : Ông Đặng Tiểu Bình mà nghe tin này chắc phải « đội mồ » đứng dậy. Cha đẻ của chính sách canh tân Trung Quốc ở Pháp gần 6 năm không một lần về Trung Quốc.

Hoa Vi rơi vào vùng sương mù

Về phần Hoa Vi, liệu tập đoàn điện thoại hàng đầu của Trung Quốc có khả năng thoát hiểm ?

Câu trả lời có thể tìm thấy trong bài « Phong tỏa công nghệ để cô lập nhóm điện thoại di động của Trung Quốc » trên Le Figaro. Chỉ cần một sắc lệnh, Donald Trump thiết lập một hành lang an toàn để cách ly Hoa Vi với các công ty cung cấp linh kiện. Sự kiện công ty ARM của Anh Quốc ủng hộ Mỹ làm cho tình thế của Hoa Vi phức tạp thêm và cho thấy sức công phá của quả bom Donald Trump. Rất nhiều công ty gia công cung cấp thiết bị cho Hoa Vi lại sử dụng bằng sáng chế của ARM, mà ARM giờ đây không cho các công ty này quyền sử dụng tác quyền. Hệ quả là Hoa Vi có nguy cơ không thể sản xuất điện thoại thông minh. Rồi nhiều khách hàng của Hoa Vi cũng ngưng mua sản phẩm.

Chiến thuật của Donald Trump bề ngoài rất lung tung, nhưng tỏ ra là một guồng máy chiến tranh công nghệ rất lợi hại đánh vào « trái tim » của Hoa Vi, ngăn chận phát triển hệ thống 5G. Cho dù Donald Trump nay thế này mai thế nọ, thay đổi như chong chóng nhưng mục tiêu đi tới không đổi : Để được thịnh vượng, công ty nào cũng cần một môi trường ổn định. Thế mà tập đoàn Hoa Vi bị tổng thống Mỹ đưa vào vùng sương mù.

Tình thế của tập đoàn điện thoại Trung Quốc ngày càng giống Iran.

Hôn nhân Renault-Fiat-Chrysler

Cũng trong lãnh vực công nghệ, dự án một đại tập đoàn xe hơi Pháp-Ý đang được chuẩn bị. Renault muốn kết hôn với Fiat, liệu Nissan có đồng ý hay không ? Liberation đặt câu hỏi.

Les Echos và Le Figaro cho biết Fiat của Ý và Renault của Pháp xác nhận dự án nhập lại làm một để trở thành tập đoàn xe hơi số một thế giới. Vấn đề là còn chờ đèn xanh của Nissan, đối tác của Renault trong liên minh Pháp- Nhật.

25% dân Pháp còn nghiện thuốc

Trong lãnh vực y tế, Les Echos than phiền có đến 25% dân Pháp chưa bỏ thuốc lá theo báo cáo mới nhất.

Trong khi đó, Le Figaro báo động hay dọa (?) : dân ghiền hay đã bỏ thuốc lá có biết trong phổi còn có chất gì hay không ? Đó là bốn chữ BPCO hay là « viêm phổi và cuống phổi mãn tính làm tắc nghẽn khí quản ». Tại Pháp, mỗi năm có 17.500 người thiệt mạng và 120.000 người phải thở dưỡng khí (oxy) tốn kém cho ngân sách an sinh xã hội 3,5 tỷ euro mỗi năm. Điều đáng lo là một trên năm người hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc, mang bệnh viên khí quản « tiệm tiến », mà không biết sức khỏe đang gặp hiểm nguy.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#10659 Posted : Wednesday, May 29, 2019 5:23:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Chiến dịch Phong tỏa công nghệ của Mỹ dồn Hoa Vi tới đâu ?

Anh Vũ - RFI - ngày 28-05-2019
Từ một sắc lệnh hôm 15/5 cấm bán công nghệ cho Hoa Vi, tổng thống Mỹ Donalmd Trump đã thực sự đánh vào nguồn cung ứng sống còn khiến tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc điêu đứng. Quân bài Hoa Vi của Washington có duy trì được sức ép đối với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại ? Thế trận bao vây cô lập về công nghệ rộng khắp đang được hình thành sẽ đưa Hoa Vi tới đâu ?

Hàng loạt các tập đoàn khổng lồ Mỹ về công nghệ như Google, Intel, Qualcomm hay Microsoft chấp nhận mất khách hàng lớn, còn hơn là bị luật pháp Mỹ trừng phạt, đành tuân theo lệnh cấm của chính quyền Trump ngừng cung cấp linh kiện phần mềm cho Hoa Vi. Mặc dù Hoa Vi tuyên bố đã chuẩn bị cho trừng phạt của Mỹ từ hàng năm nay và đang phát triển phần mềm riêng của mình, lệnh cấm của Mỹ cũng khiến tập đoàn Trung Quốc không thể tránh khỏi những thiệt hại nặng nề.

Dù tích trữ trước linh kiện để có thể duy trì sản xuất, hay phát triển nền tảng phầm mềm riêng hay chuyển hướng nguồn cung ứng để độc lập với các nhà cung cấp Mỹ, thì người khổng lồ Trung Quốc không dễ gì thoát khỏi vòng phong tỏa ngày một ngày hai. Nhất là khi mặt trận bao vây cô lập Hoa Vi đang hình thành rộng thêm.

Nhật báo Pháp, le Figaro số ra ngày hôm nay so sánh hoàn cảnh của Hoa Vi hiện giờ ngày càng giống với Iran trong đối sách của Mỹ. Donald Trump không chỉ cấm các công ty Mỹ quan hệ buôn bán với các đối thủ, mà còn lôi kéo gây áp lực buộc cả các nước "bè bạn" làm theo. Việc ARM, nhà chế tạo bộ vi xử lý hàng đầu của Anh tham gia vào mặt trận phong tỏa Hoa Vi là một thí dụ điển hình. Rất nhiều nhà cung cấp thiết bị cho Hoa Vi vẫn phải sử dụng bản quyền sáng chế của ARM để chế tạo sản phẩm riêng của họ. Hoa Vi đứng trước nguy cơ bị ngừng trệ sản xuất điện thoại di động và nhất là các thiết bị phát triển mạng 5G.

Chiến lược của Donald Trump hiện tại là nhằm tạo một vòng vây công nghệ cô lập Hoa Vi. Hoa Vi là một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc, và do đó, mục tiêu hàng đầu của chính quyền Trump là nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn Trung Quốc tiến vào một số lĩnh vực công nghệ cao. Ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã không hề giấu thái độ thù địch này.

Ban đầu là cấm Hoa Vi triển khai mạng 5G trên lãnh thổ Mỹ rồi tiếp đó là hối thúc các nước đồng minh làm theo, với lý do là Hoa Vi làm gián điệp gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Lý lẽ của Washington đã thuyết phục được nhiều nước như Úc, New Zealand hay Nhật Bản.

Tuy vậy, tất cả các nhà phân tích đều nhận thấy đòn chí mạng của Mỹ đánh vào Hoa Vi chỉ là một quân bài để Washington đặt lên bàn đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Song quân bài đó cũng sẽ có thể gây thiệt hại cho chính Mỹ và các đồng minh. Bắc Kinh sẽ đáp trả làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc của các hãng Mỹ. Các công ty Mỹ cũng chịu thiệt hại, vì không thể bán linh kiện cho một khách hàng, mà mỗi năm chi đến 60 tỷ đô la mua công nghệ Mỹ. Công việc kinh doanh của nhiều công ty Mỹ cũng bị đảo lộn chỉ vì khách hàng Trung Quốc này.

Tấn công vào Hoa Vi có thể làm chệch hướng đàm phán kéo dài cuộc chiến thương mại không có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc. Nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại thì có thể Hoa Vi sẽ phải điêu đứng trong nhiều năm tới, nhưng chắc chắn nhà khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ phải thay đổi chiến lược kinh doanh nhằm thoát ra khỏi thế kẹt trong cuộc thương chiến để sinh tồn. Với năng lực công nghệ như hiện có, tất nhiên Hoa Vi sẽ buộc phải vươn lên đối mặt với thách thức từ Mỹ, cho dù thoát ra được có phải bị sứt đầu mẻ trán ít nhiều.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10660 Posted : Thursday, May 30, 2019 5:38:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,736

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Anh : Cựu ngoại trưởng Boris Johnson bị triệu ra tòa vì nói dối

Gia Hưng - RFI - ngày 30-05-2019
Ngày 29/05/19, tại Anh Quốc, ông Boris Johnson bị yêu cầu ra hầu tòa vì một số tuyên bố trong chiến dịch trưng cầu dân ý năm 2016. Cựu bộ trưởng và cựu thị trưởng Luân Đôn bị cáo buộc chủ ý nói dối về việc Anh Quốc phải đóng cho Liên Hiệp Châu Âu 350 triệu bảng mỗi tuần.

Hiện chưa rõ ông Boris Johnson sẽ phải ra tòa vào lúc nào nhưng đây là một cú đau đối với ứng cử viên kế nhiệm thủ tướng Theresa May.

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết thêm thông tin :

"Doanh nhân tên Marcus Ball, người cáo buộc ông Boris Johnson, cho rằng cựu thị trưởng thành phố Luân Đôn đã cố ý nói dối trong suốt chiến dịch trưng cầu dân ý, theo đó, khi là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu, nước Anh phải đóng cho Bruxelles 350 triệu bảng mỗi tuần, mà đáng lý ra, số tiền này có thể được đầu tư vào dịch vụ y tế trong nước.

Theo bên nguyên, ông Boris Johnson biết rằng số tiền này không chính xác, đã được thổi phồng. Bên nguyên sẽ tiếp tục kiện ông tội có hành vi sai trái trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Nghị sĩ Anh bác bỏ cáo buộc này qua luật sư, và gọi đây là một thủ đoạn chính trị trong lúc ứng cử kế nhiệm bà Theresa May để trở thành lãnh đảo đảng Bảo Thủ và chức vụ thủ tướng Anh. Một số nghị sĩ đảng đối lập phản ứng tin này bằng cách chúc mừng Boris Johnson, người mà họ gọi là kẻ nói dối thành tật, kẻ bịp bợm, cuối cùng cũng phải chịu trách nhiệm.

Tuy vậy, đối với một số nhà bình luận, vụ việc này có thể trở thành một vận may bất ngờ và gia tăng sự ủng hộ đối với ứng cử viên vì Boris Johnson sẽ như vật tế thần trong khi những lời tuyên bố của nhiều chính trị gia khác chưa bao giờ khiến họ bị truy tố.

Users browsing this topic
Guest (28)
588 Pages«<531532533534535>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.