Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

719 Pages«<610611612613614>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12221 Posted : Saturday, May 4, 2019 11:33:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC Phanxicô gặp các vệ binh Thuỵ Sĩ


5/4/2019 10:49:37 PM

Chiều thứ Hai 6/5, kỷ niệm 147 lính Thuỵ Sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clemente VII, 23 tân vệ binh Thuỵ Sĩ sẽ tuyên thệ trọng thể. Trước dịp lễ tuyên thệ này, sáng thứ Bảy 4/5, Đức Thánh Cha gặp thân mật và có một bài phát biểu trước các vệ binh. Đối với Đức Thánh Cha, các vệ binh là những người gần gũi hằng ngày, bảo vệ an ninh cho ngài và quốc gia thành Vatican.

UserPostedImage

Trong lời chào mở đầu, Đức Thánh Cha nói: “tôi chân thành cảm ơn tất cả anh em về sự phục vụ quý báu và quảng đại của anh em đối với Giáo hoàng và Giáo hội. Mỗi ngày chính tôi có thể cảm nhận được sự tận tâm, chuyên nghiệp và tình yêu trong công việc của anh em. Tôi cảm ơn anh vì điều này! Và tôi đặc biệt cảm ơn gia đình của anh em, những người đã vui lòng chấp nhận chọn lựa của anh em để làm việc phục vụ này tại Vatican và nâng đỡ anh em bằng tình yêu mến và lời cầu nguyện.”

Đức Thánh Cha chúc mừng những vệ binh trong dịp lễ của họ. Năm nay lễ kỷ niệm nằm ở trung tâm của Mùa Phục Sinh, Đức Thánh Cha mời gọi họ mừng vẻ đẹp của Phục Sinh, để sống lại sự phục sinh của Chúa Giêsu, hiện thực hoá lời loan báo phục sinh, ngang qua việc gặp gỡ trong lúc phục vụ trong Vatican cũng như khi đi dạo ở Roma, mang lại cho người khác một lời an ủi hay một cử chỉ huynh đệ.

“Trong thời gian ở Roma, anh em được mời gọi làm chứng cho niềm tin bằng niềm vui, để nhiều người mà anh em gặp, đặc biệt là tại các lối vào thành Vatican, có được ấn tượng tuyệt đẹp về tinh thần làm việc của anh em,” Đức Thánh Cha nói: “với mỗi người anh em, tôi xin điều này: hãy làm cho những người anh em gặp trong việc phục vụ hằng ngày, các nhân viên Toà Thánh, các đồng nghiệp, các khách hành hương hoặc du lịch, có thể qua anh em cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của mỗi Kitô hữu!”

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắn gởi các vệ binh mạnh mẽ nhờ sự nâng đỡ của niềm tin vào Chúa Kitô. Người ta chờ đợi nơi những người phục vụ sự cống hiến hết mình và đời sống thánh thiện, trong khi phục vụ cũng như trong kinh nghiệm cộng đoàn. Thực tế của doanh trại dạy một số nguyên tắc đạo đức và thiêng liêng, phản ánh nhiều giá trị cần theo đuổi trong cuộc sống: đối thoại, trung thành, quân bình trong các mối quan hệ, hiểu nhau.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói “tôi rất vui lòng ban phép lành của tôi cho anh em như dấu chỉ của lòng yêu mến và biết ơn chân thành.”

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 04.05.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12222 Posted : Saturday, May 4, 2019 11:38:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
ĐTC gặp Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội


5/3/2019 9:13:37 PM

Lúc 12h trưa 2/5, ĐTC gặp 50 thành viên của Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội. ĐTC đã có một bài diễn văn dài trước các tham dự viên. Ngài nói: “Chúng ta đang chứng kiến tình trạng một số quốc gia thực hiện chính sách ngoại giao dựa trên tinh thần đối lập hơn là hợp tác.”

UserPostedImage

ĐTC nhắc lại giáo huấn của ngài cả trong Thông điệp Laudato sì lẫn trong bài phát biểu năm nay trước các thành viên của Ngoại Giao Đoàn, về việc chú ý đến những thách đố toàn cầu mà nhân loại đang phải đối mặt, như phát triển toàn diện, hòa bình, chăm sóc ngôi nhà chung, biến đổi khí hậu, nghèo đói, chiến tranh, di cư, nạn buôn người, buôn bán nội tạng, bảo vệ lợi ích chung, các hình thức nô lệ mới.

Yêu đất nước nhưng cũng mở ra với các dân tộc khác

Giáo hội luôn ca ngợi tình yêu của người dân dành cho đất nước của họ trong việc tôn trọng kho tàng văn hóa, phong tục và tập quán khác nhau của dân tộc. Đồng thời, Giáo hội đã cảnh giác người dân và chính phủ về những sai lệch liên quan đến việc loại trừ và thù hận đối với người khác khi nó trở thành dân tộc chủ nghĩa gây ra xung đột, dựng nên những bức tường, thậm chí là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Nhiệm vụ của Nhà nước vì lợi ích chung

Một hiểu biết chung về Nhà nước là phục vụ con người và các nhóm tự nhiên như gia đình, nhóm văn hóa, quốc gia khi diễn tả ý chí và truyền thống của một dân tộc cũng như vì lợi ích chung và hòa bình. Tuy nhiên, thường xảy ra tại các quốc gia, nhóm thống trị chỉ tìm lợi ích riêng, chủ yếu vì lợi ích kinh tế, đã áp bức những người khác, trong đó có các nhóm thiểu số về dân tộc, ngôn ngữ hoặc tôn giáo.

Vấn đề di cư

Cách mà một quốc gia chào đón người di cư cho thấy tầm nhìn của nước đó về phẩm giá con người và tương quan với toàn thể nhân loại. Mỗi con người là một thành viên của nhân loại và có cùng phẩm giá. Khi một người hoặc gia đình bị buộc rời khỏi đất nước của họ, thì họ cần được chào đón trong tình nhân loại.

Đức Thánh Cha nhắc đến việc nhiều lần ngài nói về nghĩa vụ đón tiếp người di cư với bốn động từ: chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hoà nhập. Người di cư không phải là mối đe dọa đối với văn hóa, phong tục và giá trị của quốc gia tiếp nhận. Nhưng họ cũng có nghĩa vụ hòa nhập vào quốc gia tiếp nhận. Hòa nhập không có nghĩa là đồng hóa, mà chia sẻ cuộc sống của quê hương mới, trong khi vẫn là mình với tư cách là con người, người mang câu chuyện của chính mình. Bằng cách này, người di cư có thể diễn tả được bản thân và được xem như là cơ hội để làm phong phú cho dân tộc mà họ hòa nhập. Còn nhiệm vụ của nhà cầm quyền là bảo vệ và điều hành những người di cư theo sự khôn ngoan để giúp họ hội nhập.

Cái nhìn toàn cầu

Nhà nước quốc gia không thể được coi là tuyệt đối, như một hòn đảo đối với hoàn cảnh xung quanh. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay thì không chỉ về kinh tế mà còn cả về trao đổi công nghệ và văn hóa, nhà nước quốc gia không thể tự mình kiến tạo lợi ích chung cho dân tộc của mình. Lợi ích chung đã trở nên toàn cầu và các quốc gia phải liên kết để có được lợi ích riêng.

Tìm kiếm hoà bình thay vì xung đột vũ trang

Về các cuộc xung đột vũ trang, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc loài người phải tránh nguy cơ phải dùng đến xung đột vũ trang để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, cũng như tránh nguy cơ thực dân hóa về kinh tế và tư tưởng của các siêu cường quốc, tránh sự áp bức của kẻ mạnh nhất đối với kẻ yếu nhất. Cần chú ý đến chiều kích toàn cầu mà không mất đi chiều kích địa phương, quốc gia và khu vực.

Hy vọng những đòi hỏi đa phương có thể làm thay đổi logic trả thù, thống trị, áp bức và xung đột bằng đối thoại, hòa giải, điều đình, hòa hợp và nhận thức về một nhân loại trong cùng một ngôi nhà chung. Chắc chắn, các cơ quan này phải đảm bảo rằng các quốc gia hiện diện một cách hiệu quả, với quyền và nghĩa vụ ngang nhau, để tránh sự bá quyền ngày càng tăng của các nhóm lợi ích và áp đặt quan điểm họ, cũng như các hình thức thực dân tư tưởng mới, thường không tôn trọng về bản sắc, phong tục và tập quán, nhân phẩm và sự nhạy cảm của các dân tộc liên quan.

Kiên trì tìm kiếm giải pháp

ĐTC khuyến khích các thành viên của Hàn Lâm Viện kiên trì tìm kiếm giải pháp để vượt qua những chia rẽ giữa các quốc gia và đề xuất những con đường hợp tác mới, đặc biệt là liên quan đến những thách đố mới về biến đổi khí hậu và hình thức nô lệ mới; đồng thời kiên trì trong việc tìm kiếm ích lợi xã hội trổi vượt đó là hòa bình. Đặc biệt trong vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân đa phương.

ĐTC kết thúc bài phát biểu với lời kêu gọi: “Anh chị em, với tư cách là cư dân của thời đại chúng ta, là Kitô hữu và là học giả của Hàn Lâm Viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, tôi đề nghị anh chị em cộng tác với tôi trong việc phổ biến nhận thức về tình liên đới quốc tế đổi mới, tôn trọng phẩm giá con người, tôn trọng lợi ích chung, tôn trọng hành tinh và thiện ích tối thượng của hòa bình.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 02.05.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12223 Posted : Saturday, May 4, 2019 11:42:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
Đức cha Ndagoso:
"Các Kitô hữu bị giết như những con gà"


5/4/2019 11:14:20 PM

Trước tình trạng hàng trăm Kitô hữu bị giết hại trong những tháng gần đây và toàn bộ các ngôi làng Kitô giáo bị xóa sổ, trước sự im lặng của quốc tế, Đức cha Matthew Man-oso Ndagoso của tổng giáo phận Kaduna đã lên tiếng kêu gọi trợ giúp khẩn cấp cho các Kitô hữu ở miền bắc Nigeria.

UserPostedImage

Ngày 26.04 vừa qua, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với báo điện tử LifeSite, Đức cha Ndagoso than thở rằng “các Kitô hữu bị giết giống như những con gà”.

Đức cha nói: “Ngay lúc này, khi tôi đang nói chuyện với các bạn, mùa mưa đã đến và những người dân làng cung cấp thực phẩm cho chúng tôi sợ không dám đi ra đồng, bởi vì họ sẽ bị bắt cóc, bị giết. Vì vậy tôi thực sự lo sợ rằng nếu không có can thiệp nào trong vòng 2 tháng tới, khi người dân phải trồng trọt mà họ không ra đồng, chỉ có Chúa biết điều gì sẽ xảy ra cho chúng tôi vào năm tới vì vấn đề an ninh lương thực”.

Bất công và không trừng phạt

Đức cha Ndagoso tin rằng mục đích các cuộc tấn công của những người chăn nuôi Hồi giáo Fuani cực đoan vào các làng Kitô giáo không chỉ vì lý do tôn giáo nhưng cũng xuất phát từ sự bất công và không bị trừng phạt. Đức cha giải thích rằng hiến pháp Nigeria bảo đảm tự do và bình đẳng tôn giáo, nhưng ở các bang miền bắc, nơi người Hồi giáo chiếm đến 98%, luật Sharia ảnh hưởng trên pháp luật, tỷ lệ mù chữ cao, các Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số kém may mắn trong mắt của những người không kể đến họ.

Kêu gọi cộng đồng quốc tế

Đức cha kêu gọi chính phủ Hoa kỳ và toàn cộng đồng quốc tế giúp đỡ chính quyền Nigeria bảo đảm an ninh cho người dân. Ngài lên án rằng chính phủ Nigeria không bảo vệ và che chở tính mạng và tài sản cho công dân, đặc biệt là ở phía tây bắc. Các công dân đang bị giết như những con gà”.

Sau khi một loạt các cuộc tấn công xảy ra, nhà hoạt động Obianuju Ekeocha viết trên Twitter: Xin truyền thông quốc tế có thể nói về sự đau khổ và giết hại dữ dội Kitô hữu ở nước của tôi không? Những người nổi tiếng có thể có ít nhất một buổi canh thức, như họ đã làm cho các nạn nhân bị giết ở đền thờ Hồi giáo bên New Zealand không? Chẳng lẽ các Kitô hữu không xứng có những đêm canh thức sao?

Đức cha Ndagoso kêu gọi: “Bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào có ảnh hưởng, xin hãy dùng ảnh hưởng này cho ích chung của Nigeria để hòa bình có thể trị vì trên đất nước của tôi”.

Hồng Thủy
(VaticanNews 04.05.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12224 Posted : Saturday, May 4, 2019 11:50:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Ngỡ ngàng: Sở Thuế Hoa Kỳ ban cấp tư cách “Giáo Hội”
cho các kẻ thờ Satan được miễn thuế, trợ cấp...


Đặng Tự Do

01/May/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/250221.htm

Trong một diễn biến đáng kinh ngạc và đáng buồn, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đã công nhận các nhóm thờ phượng Satan tại Hoa Kỳ là một “Giáo Hội”.

Trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Năm, Đền thờ Satan có trụ sở tại Massachusetts nói rằng họ đã nhận được thông báo từ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ ban cấp cho tổ chức này tư cách hợp pháp của một Giáo Hội bình đẳng với các nhóm tôn giáo khác.

Các nhóm thờ phượng Satan tại Hoa Kỳ đã reo mừng trước quyết định này của Sở Thuế Hoa Kỳ, và cho rằng điều này có một ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của các nhóm thờ phượng Satan tại Mỹ vì nó không những cho phép họ được quyền công khai quyên góp, mà còn được hưởng lợi từ các quy tắc thuế đặc biệt, bao gồm tự động miễn thuế thu nhập liên bang. Thậm chí, còn được quyền xin trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ như các tôn giáo khác.

Tuyên bố của nhóm Đền thờ Satan nói:

“Sự công nhận này sẽ giúp bảo đảm Đền thờ Satan có quyền truy cập vào các không gian công cộng như các tổ chức tôn giáo khác, khẳng định vị thế của chúng tôi tại tòa án khi chiến đấu chống lại sự phân biệt tôn giáo, và cho phép chúng tôi nộp đơn xin chính phủ trợ cấp dựa trên niềm tin”.

Các quy định của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ vạch rõ sự phân biệt rõ ràng giữa định chế “Giáo Hội” và các danh xưng khác liên quan đến các tổ chức tôn giáo. Theo yêu cầu của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ, một “Giáo Hội” phải có những đặc điểm nhất định, bao gồm: tín ngưỡng và hình thức thờ phượng phải được công nhận; hàng giáo phẩm; các nguyên tắc chính thức của tín lý; các chức sắc phải được lựa chọn từ những người đã hoàn thành các khóa học theo quy định; phải có các nơi thờ phượng và các nghi lễ tôn giáo thường xuyên.

Mặc dù tuyên xưng trung thành với quỷ Satan, Đền thờ Satan được thành lập bởi những người vô thần cho rằng họ chẳng tin vào điều gì cả và học thuyết của họ chỉ là một tập hợp các triết lý thế tục. Hình ảnh Satan của nó dường như là một sự khiêu khích có chủ ý nhằm đáp lại những gì nhóm này cho là sự can thiệp của tôn giáo vào không gian công cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, phát ngôn viên của nhóm, Douglas Mesner, đã mô tả ý định trở thành “một viên thuốc độc trong cuộc tranh luận giữa Nhà nước và Giáo hội”. Nhóm này đã từng đâm đơn kiện để có thể trưng bày các hình ảnh của Satan bên cạnh các biểu tượng của Kitô Giáo như các bia khắc 10 điều răn Đức Chúa Trời.

Tháng Hai năm 2019, Tối Cao Pháp Viện Missouri đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của Mary Doe, một thành viên của Đền thờ Satan, chống lại Bộ Y tế tiểu bang Missouri.

Bộ Y tế tiểu bang đã phát hành một tập sách nhỏ được phân phát cho tất cả phụ nữ tìm cách phá thai trong tiểu bang. Cuốn sách có đoạn viết:

“Cuộc đời của mỗi con người bắt đầu từ lúc thụ thai. Phá thai là giết chết cuộc sống của một người khác, độc đáo, và sống động.”

Mary Doe đã kiện Bộ Y tế tiểu bang là vi phạm "niềm tin tôn giáo" của cô.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12225 Posted : Sunday, May 5, 2019 11:01:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bác Sĩ Nước Ngoài


05/05/201900:00:00(Xem: 553)
Trần Khải

Bác sĩ người Trung Quốc rủ nhau vào Việt Nam để hốt bạc... trong khi các quan chức CSVN kiêng nể, không dám trừng phạt gay gắt ngay cả khi các bác sĩ TQ sai trái.

Cùng lúc, nhiều dân Việt Nam rủ nhau sang nước ngoài chữa bệnh. Nghĩa là, không tin vào mạng lưới y tế VN.

Bản tin VTC nêuc âu hỏi: Vì sao người Việt chi tỷ USD ra nước ngoài trị bệnh, dù trong nước hoàn toàn chữa được?

Thông tấn VTC kể: Có người đến bệnh viện có tiếng ở nước ngoài với nền y học tiên tiến và chữa khỏi bệnh, nhưng không ít người sống dở chết dở, mất tiền tỷ mà bệnh nặng thêm.

Câu chuyện người Việt ra nước ngoài chữa bệnh không phải là mới. Tại hội nghị triển khai công tác năm 2019 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lần đầu tiên công bố con số: "Mỗi năm người Việt chi khoảng 2 tỉ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh".

Có người tìm đến các bệnh viện (BV) có tiếng ở những nước có nền y học tiên tiến và đã được chữa khỏi bệnh. Nhưng cũng không ít bệnh nhân sống dở chết dở tại các BV nước ngoài, mất tiền tỉ mà bệnh tình càng trầm trọng, rốt cuộc lại phải về Việt Nam chữa trị…

Trong khi đó, Sài Gòn lại bỏ ngỏ cho bác sĩ Trung Quốc (TQ)...

Bản tin VOV ghi rằng gần đây, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP.SG vi phạm Luật Khám chữa bệnh nhưng Sở Y tế chỉ xử phạt hành chính nên vi phạm vẫn tái diễn...

...Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, thời gian gần đây, Bệnh viện Từ Dũ nhận rất nhiều tình huống tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người dân do bác sĩ Trung Quốc thực hiện. Bệnh viện đã có phản hồi đến Sở Y tế thành phố và sở đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp xúc trực tiếp và hướng đẫn, đào tạo cho thấy trình độ các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Đây cũng chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này. Vì vậy Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi đề nghị cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các bác sĩ Trung Quốc.

Còn PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.SG cho biết, trên địa bàn TP.SG có rất nhiều thành phần người nước ngoài hành nghề, đặc biệt là nhóm bác sĩ đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi các bác sĩ nước ngoài vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, Sở không được phép tước chứng chỉ hành nghề. Mặc dù theo nguyên tắc, các bác sĩ hành nghề vi phạm luật pháp là phải bị tước chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, báo Thanh Niên ghi lời bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, cho hay thời gian gần đây có nhiều tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng tính mạng bệnh nhân, liên quan đến bác sĩ phòng khám tư nhân, bác sĩ Trung Quốc.

“Các phòng khám tư phá thai khi thai đã lớn. Có trường hợp phá thai làm ruột thai phụ bị lòi ra ngoài, nếu không đến bệnh viện kịp thì sẽ gây ra tình trạng thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong”, bác sĩ Nhi nói.

Theo bác sĩ Nhi, vừa qua Sở Y tế tổ chức tập huấn, đào tạo về sản khoa như: phụ khoa, soi cổ tử cung, kế hoạch gia đình... cho bác sĩ Trung Quốc. Tất cả bác sĩ hướng dẫn đều nhận xét rằng các bác sĩ Trung Quốc còn phải học nhiều vì chưa nắm được căn bản.

“Qua hồ sơ các phòng khám bác sĩ Trung Quốc gửi đến, gồm kết quả siêu âm, toa thuốc… thì thấy rõ ràng họ không có khả năng về lĩnh vực sản khoa. Ngoài ra, phác đồ điều trị không phù hợp với chẩn đoán, sử dụng nhiều thứ thuốc không phù hợp, lạm dụng kháng sinh dẫn đến một ca bệnh có chi phí từ 30 - 50 triệu đồng là không hợp lý. Thông qua đào tạo thì thấy trình độ của họ rất quan ngại nên không có gì khó hiểu vì sao tai biến sản khoa xảy ra. Do vậy, họ cần đào tạo liên tục nhiều hơn nữa”, bác sĩ Nhi nói.

Bác sĩ Nhi cho rằng nhiều đồng nghiệp kêu gọi mạnh tay với bác sĩ Trung Quốc, cần có quy định nghiêm khắc trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, bổ sung. Nên chăng giao quyền cho y tế địa phương vừa thẩm định phòng khám, cấp chứng chỉ hành nghề và giám sát thay vì Bộ Y tế cấp CCHN như hiện nay.

Trong khi đó, Báo Dân Trí kể về một trường hợp cụ thể: Sở Y tế TP.SG yêu cầu Phòng khám Đại Đông ngưng hoạt động và tiếp tục tổng hợp hồ sơ xử lý sai phạm. Còn ở góc nhìn luật pháp, luật sư cho rằng “nếu quá trình thanh tra phát hiện cơ sở có dấu hiệu lừa đảo thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án”.

Liên quan đến vụ bệnh nhân bị bác sĩ tại phòng khám Đại Đông phán “có răng ở cửa mình”, chiều 2/5 trao đổi với phóng viên chị Đ.T.Ph. cho biết: Sở Y tế TP.SG đã mời tôi lên làm việc về những nội dung khiếu nại Phòng khám Đại Đông (số 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình).

...Chị Ph. cho hay: “Đến nay, tôi đã 2 lần gửi đơn lên Sở Y tế, lần thứ nhất tố cáo phòng khám thu tiền không có biên lại chứng từ; bác sĩ cố tình chẩn đoán sai bệnh khi kết luận cả 2 buồng trứng và bên trong tử cung của tôi có nhiều nang, 2 bên cửa mình có răng, mọc hột sẽ gây ung thư, dịch nhầy ứ đọng bên trong và đang xuất huyết âm đạo từ đó chỉ định điều trị sai, vẽ bệnh trong quá trình can thiệp… chiếm đoạt của tôi số tiền hơn 21 triệu đồng”.

Cũng nên nhắc về trường hợp xảy ra hồi tháng 3/2019 ở Đà Nẵng, theo Báo Giao Thông: Vừa bị tước giấy phép 3 tháng, phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lại vi phạm...

Sở Y tế TP.Đà Nẵng vừa tham mưu UBND thành phố phạt hành chính đối với Phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Ngày 4/3, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với các cơ quan ban, ngành để kiểm tra phòng khám đa khoa Hữu Thọ (Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Hữu Thọ, 280 - 282 Nguyễn Hữu Thọ, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính đối với phòng khám này.

Trước đó, giữa tháng 1/2019, một công dân phản ánh đến Sở Y tế TP.Đà Nẵng về việc phòng khám đa khoa Hữu Thọ mập mờ trong tư vấn cho bệnh nhân, không ghi rõ tên thuốc khi bệnh nhân yêu cầu...

Theo đó, anh T.Q.B (35 tuổi, trú Kon Tum) đến phòng khám này để khám vô sinh. Sau khi được thăm khám, bác sĩ yêu cầu lấy máu, siêu âm tổng quát, lấy nước tiểu và tinh trùng...

Một người Trung Quốc chuẩn bị một cái ống để nhét vào ống niệu đạo và nói anh B. viêm tuyến tiền liệt, khuyến cáo phải truyền nước dung dịch rửa (có 2 loại 1 loại 9 triệu và 1 loại 6 triệu).

Anh B. cho biết không làm nhưng bác sĩ nói là phải làm ngay nếu không sẽ nguy hiểm. Sợ đau nên anh B. đồng ý làm. "Tôi có hỏi sao không tư vấn cho bệnh nhân trước khi vào phòng tiểu phẩu thì các bác sĩ nói ở ngoài không làm được", anh B. phản ánh.

Cũng theo anh B., bác sĩ tiếp tục yêu cầu bệnh nhân truyền nước vào ven nhưng anh từ chối mà chỉ muốn uống thuốc và yêu cầu ghi rõ tên thuốc nhưng bác sĩ không ghi tên thuốc.

Sau khi nhận phản ánh, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã vào cuộc, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra phòng khám này.

Được biết, phòng khám này từng bị UBND TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính 134 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 3 tháng với các lỗi: Không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh; Không báo cáo Sở Y tế TP Đà Nẵng trong trường hợp thay đổi người hành nghề là người nước ngoài theo quy định của pháp luật; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (không phải trường hợp cấp cứu)...

Nghĩa là, phức tạp vô cùng...
thao ly  
#12226 Posted : Sunday, May 5, 2019 1:21:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Các TT MỸ và VN (Phần III)


Vũ Linh

May 4, 2019

Tiếp theo hai bài viết về các tổng thống Mỹ trong chiến tranh VN, diễn đàn này đã nhận được vài yêu cầu viết về các tổng thống Mỹ với chính quyền CSVN sau 75. Bài này sẽ viết qua về đề tài này.

Vì các tổng thống Mỹ trong thời kỳ này ít chú tâm đến vấn đề VN, nên không có nhiều chuyện để bàn, do đó, DĐTC sẽ bàn rộng hơn nhưng ngắn gọn thành tích chung của các vị này.

Từ 1975 đến nay, đã có tổng cộng 8 đời tổng thống Mỹ.

1.TT Ford. Cộng Hòa 1974 – 1976

UserPostedImage

TT Ford chủ trì việc thu dọn chiến trường VN sau chiến thắng của VC. Ông bị TTDC mô tả như một tổng thống cà đụt, ‘không thể vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su’. Nhưng thực tế, ông đã chủ trì một cách hoàn hảo một trong những thời kỳ khó khăn nhất của lịch sử cận đại Mỹ, phải đối phó với khủng hoảng Watergate đưa đến sự từ chức hiếm hoi của một tổng thống, xã hội Mỹ phân hóa cực độ, rồi sau đó phải chấp nhận việc lần đầu tiên Mỹ thua một trận chiến tốn bạc tỷ và hơn 58.000 thanh niên Mỹ bỏ mạng, và hàng trăm ngàn người khác thương tật.

Sau những cố gắng tuyệt vọng để cứu miền Nam VN thất bại, TT Ford dành mọi nỗ lực vào việc đón nhận và định cư dân Việt tỵ nạn. Đợt đầu, gần 150.000 người hầu hết là dân đã ra khơi khoảng ngày 30/4, được đón nhận vào bốn trại tỵ nạn tại Cali, Arkansas, Florida và Pennsylvania. Ông kêu gọi dân Mỹ giúp đỡ và cả ngàn gia đình Mỹ đã mở cửa đón mời các gia đình tỵ nạn vào sống với họ, giúp họ làm quen với cuộc sống mới.

TT Ford ban hành ngay lệnh cấm vận gắt gao nhất chống CSVN. Sau đó, không nhắc nhở gì tới chuyện VN nữa.

Năm 1976, ông ra tranh cử tổng thống nhưng thất cử, vì dân Mỹ quá mệt mỏi với chiến tranh VN cũng như quá chán ngán với xì-căng-đan Watergate, nên muốn qua trang, dứt khoát với đảng CH. Họ cũng trách TT Ford đã ân xá TT Nixon.

2.TT Carter. Dân Chủ 1977 – 1980

UserPostedImage

Như vừa viết, dân Mỹ quá sợ mánh mung chính trị, nên ngây thơ bầu cho một chính khách ngây thơ nhất lịch sử Mỹ, ông chủ đồn điền đậu phộng, cựu thống đốc tiểu bang Georgia, Jimmy Carter làm tổng thống.

TT Carter chủ trì thời kỳ khó khăn nhất của CSVN, trong cơn say sóng chiến thắng, đã lao đầu vào chủ nghiã CS, mau chóng đi ngay vào ngõ cụt kinh tế khi chính sách kinh tế cộng sản đưa đến việc cả nước tới bờ vực phá sản, vừa phải đối phó với hai anh em CS ‘môi hở răng lạnh’ trở thành tử thù là Căm-Pu-Chia và Trung Cộng.

Để tự cứu, VC ban hành chính sách gọi là “Đổi Mới”, từng bước chấp nhận một hình thức kinh tế thị trường nhưng ngụy biện là “với định hướng xã hội chủ nghĩa”. Mặt khác, VC bắt đầu chính sách đuổi bớt dân, xua đuổi hay nhắm mắt cho họ vượt biển đi tìm tự do để bớt miệng ăn cho cả nước, nhất là đuổi dân gốc Hoa để bớt mối lo tay sai TC nằm vùng, đồng thời cũng có dịp cướp tài sản của họ. Những năm 78-79, hàng trăm ngàn người bắt đầu dễ dàng vượt biển đi tìm tự do. Theo các thống kê chính thức, có hơn 800.000 người đã thành công vượt biển trong giai đoạn từ 1978 tới 1995, được định cư lại tại các nước khác sau một thời gian sống tạm trong các trại định cư Á Châu. Nhưng hàng vạn người cũng đã chết, bị hải tặc cướp, hãm hay giết.

Cuộc di cư thê thảm này rúng động lương tâm nhân loại và tất cả thế giới đều thấy có trách nhiệm phải giúp, đặc biệt là Mỹ. TT Carter ra lệnh cho tàu Mỹ phải cứu vớt dân vượt biển.

Mặt khác, Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc thương lượng với các quốc gia liên hệ và nhất là VC, cuối năm 1979 đề ra Chương Trình Ra Đi Trong Trật Tự -Orderly Departure Program, ODP- cho phép những người Việt hội đủ điều kiện nào đó, được ra khỏi VN một cách hợp pháp. Tổng cộng hơn 600.000 người Việt đã ra đi trong diện ODP, trong đó khoảng 450.000 người đã đi Mỹ.

VC chấp nhận chương trình ODP chẳng phải vì nhân đạo gì mà chỉ vì như cầu thực tiễn, phù hợp với chính sách đuổi bớt dân khi đó, cũng như để bớt mất mặt với thế giới khi hàng vạn người liều mạng ra khơi đi tìm tự do.

TT Carter trong khi đó, cũng muốn tìm xác lính Mỹ. Ngay từ đầu 1979, đã gửi một phái đoàn Mỹ qua Hà Nội điều đình việc tìm hài cốt lính Mỹ, phớt lờ việc cả trăm ngàn quân cán chính VNCH vẫn còn đang bị tù rục xương trong các trại tù cải tạo. CSVN lợi dụng cơ hội, muốn TT Carter phải nhận dân tỵ nạn càng nhiều càng tốt, nhất là những tù cải tạo, đổi lấy việc VC cho phép người Mỹ vào VN tìm hài cốt. Một trao đổi có lợi cho cả hai bên. VC đỡ được một số miệng ăn cũng như đỡ phải canh chừng đám ‘ngụy phản động khó tin tưởng’ này, Mỹ được tiếng nhân đạo, cứu giúp các cựu chiến hữu.

Dưới thời TT Carter, dân tỵ nạn VN vào Mỹ nhiều nhất vì chính sách đuổi dân của VC cũng như nhờ chương trình ODP của Liên Hiệp Quốc vừa nêu trên, chứ không phải vì TT Carter nhân đạo nhất.

Tại Mỹ, TT Carter sử dụng quyền ân xá của tổng thống, ân xá toàn diện tất cả những thanh niên Mỹ trốn lính trong thời chiến tranh VN (trong đó có anh sinh viên Bill Clinton).

TT Carter có lẽ là tổng thống tồi tệ nhất lịch sử cận đại Mỹ. Ông là người có vẻ nhân hậu và lương thiện nhất, ra tranh cử với khẩu hiệu ngây ngô “tôi sẽ không bao giờ nói láo”. Một anh cựu cận vệ viết hồi ký đã kể TT Carter là vua ‘mần tuồng’. Mỗi lần lên trực thăng đi kinh lý, có báo chí chụp hình, là ông nhất định phải tự tay xách túi hành lý nhỏ chứ không cho cận vệ xách, nhưng sự thật là cái túi đó chẳng có gì trong đó hết, chỉ cốt để trình diễn tính ‘bình dân’ của tổng thống.

Đối ngoại, ông chống mắt nhìn giáo chủ Ayatollah Khomeini lật đổ vua Iran năm 1979, khai sanh ra đám Hồi giáo quá khích sau này lộng hành khắp thế giới qua các tổ chức Taliban, Al Qaeda, ISIS,… Ông cũng bó tay nhìn sinh viên Iran chiếm tòa đại sứ Mỹ, bắt làm con tin cả trăm nhân viên tòa đại sứ Mỹ trong hơn một năm trời.

Ông cũng bất lực nhìn khối các nước sản xuất dầu hỏa OPEC tăng gấp đôi giá dầu thế giới, đưa đến khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất lịch sử Mỹ, với tỷ lệ lạm phát trung bình 12%, lãi suất ngân hàng 18%, thất nghiệp 8%.

TT Carter là cha đẻ ra cái gọi là ‘nợ mua nhà dưới tiêu chuẩn’ –subprime mortgage loans- trong chính sách mỵ dân bắt các ngân hàng phải cho dân da đen mượn tiền mua nhà dù không đủ tiêu chuẩn vay mượn qua cái luật gọi là Tái Đầu Tư Vào Cộng Đồng, Community Reinvestment Act –CRA. Đưa đến khủng hoảng gia cư và tài chánh lớn nhất lịch sử 30 năm sau. Khủng hoảng có thể đã xẩy ra sớm hơn nhiều nếu không có các TT Reagan và Bush Cha ngăn chặn việc thi hành CRA trong 12 năm. TT Clinton phục hồi lại chính sách này.

TT Carter cũng chết trân đứng nhìn Liên Xô tung quân chiếm Afghanistan năm 1979. TT Carter phản ứng yếu xìu qua việc tẩy chay không cho Mỹ tham dự thế vận hội Moscow 1980, rồi ra lệnh gửi ít vũ khí giúp kháng chiến quân Hồi giáo chống Liên Xô tại Afghanistan. Một lãnh tụ kháng chiến Hồi giáo được TT Carter ‘khai sinh’ ra, hậu thuẫn mạnh và đôn lên hàng lãnh tụ chính là… Osama Bin Laden.

Chỉ sau một nhiệm kỳ, dân Mỹ mời ông Carter về trồng đậu phộng tiếp trong cuộc tranh cử với ông Reagan.

3.TT Reagan. Cộng Hòa 1981 – 1988

UserPostedImage

Cựu thống đốc Cali, Ronald Reagan ra tranh cử, loại TT Carter để vào Tòa Bạch Ốc. Ông Reagan là một ‘hiện tượng’ hiếm có, nhưng rất tiêu biểu cho thể chế dân chủ của Mỹ. Xuất thân từ một tài từ xoàng đóng phim cao bồi rẻ tiền, ông trở thành một trong những tổng thống thành công và để lại dấu ấn quan trọng nhất lịch sử Mỹ, ngang ngửa với các TT Washington, Lincoln, Roosevelt,…

Chưa hết. Ông cũng là chính khách lột xác từ một lãnh tụ nghiệp đoàn của các tài tử thiên tả nhất Hồ Ly Vọng chuyển qua một tổng thống bảo thủ nhất của đảng CH, vì theo ông, ông đã khám phá ra xã hội chủ nghiã thật sự tai hại như thế nào.

Chính sách bảo thủ của TT Reagan đã ‘thống trị’ nước Mỹ suốt 28 năm, cho tới ngày cuối của TT Bush Con, đầu năm 2009. Dĩ nhiên trong giai đoạn này, có TT Clinton của đảng DC, nhưng ai cũng phải nhìn nhận TT Clinton là tổng thống ít cấp tiến nhất trong tất cả các tổng thống DC trong lịch sử cận đại Mỹ. TT Clinton đã từng tuyên bố “thời đại của chính phủ bao đồng đã cáo chung” (the era of Big Government is over), là tuyên ngôn tiêu biểu của khối bảo thủ CH. TT cấp tiến Clinton đã bị chi phối mạnh bởi chính sách bảo thủ của TT Reagan.

TT Reagan là người đã vực dậy một Bác Sam ốm yếu gần chết sau chiến tranh VN, sau Watergate, và sau đại họa Carter. TT Reagan cũng là người có công lớn nhất trong việc chôn vùi chủ nghiã và chế độ CS trong cái ông gọi là ‘thùng rác của lịch sử’ – history dust bin, với cả khối Đông Âu thoát khỏi nhà tù CS và đảng CSLX bị giải tán năm 1989.

Ông tung ra kế hoạch ‘Star War’ tập trung mọi nỗ lực quốc phòng vào hệ thống hỏa tiễn nguyên tử liên lục địa. Liên Xô thấy mối nguy, phải chạy theo, mở màn cho cuộc chạy đua vũ trang vệ tinh và hỏa tiễn mới, cực kỳ tốn kém. Dân Âu Châu hoảng sợ, đùng đùng nổi lên chống, biểu tình khắp nơi chống tay cao bồi hiếu chiến Reagan gây ra mối đe dọa chiến tranh nguyên tử tại Âu châu. Chính vì cuộc chạy đua cực tốn kém này mà Liên Xô gặp khó khăn lớn. Cuối cùng phá sản kinh tế vì chương trình này nuốt hết ngân sách. Rồi cũng đẩy Liên Xô xuống vực thẳm luôn. Dĩ nhiên đây chỉ là giọt nước làm tràn ly thôi, chứ chế độ CS Nga đã ung thối từ trong ra ngoài cả chục năm rồi. Gorbachev cố cứu bằng những chính sách ‘glasnost’ (cởi mở) và ‘perestroika’ (đổi mới), nhưng chỉ giúp giết chế độ nhanh hơn thôi.

TT Reagan vừa đắc cử, chưa kịp tuyên thệ nhậm chức thì các giáo chủ Iran đã mất hồn, vội vã trả về Mỹ tất cả con tin đã bị nhốt hơn cả năm trời. Họ biết có thể ‘ăn hiếp’ TT Carter được, nhưng khó đỡ ông cao bồi Reagan khi ông đe dọa sẽ mang lính qua đánh Iran.

Trong vấn đề VN, TT Reagan duy trì tất cả các biện pháp cấm vận từ thời TT Ford, tiếp tục đón nhận dân tỵ nạn Việt, dân vượt biển cũng như cựu quân cán chính được VC cho đi hợp pháp qua chương trình ODP.

Việc làm ý nghiã nhất của TT Reagan trong vấn đề VN là ông đã chính thức tuyên bố “việc Mỹ tham gia vào cuộc chiến tuyệt đối chính danh và có chính nghiã trong mục tiêu bảo vệ cho Nam VN được tự do, không bị VC thôn tính”. Ông nói cuộc chiến VN nhắm vào một lý tưởng cao cả, “a noble cause”.

Sau cả mấy chục năm bị TTDC bôi bác miệt thị, Reagan là tổng thống đầu tiên đã công khai tuyên dương sự hy sinh của lính Mỹ và cả lính VNCH, phục hồi lại danh dự và niềm hãnh diện cho các quân nhân tham chiến tại VN. Đi xa hơn nữa, phục hồi lại chính nghiã cho cuộc chiến mà hơn 58.000 thanh niên Mỹ đã bỏ mạng và nửa triệu quân nhân VNCH cũng đã hy sinh.

Thời đại của một tổng thống Carter suốt ngày đi biện giải, xin lỗi về việc Mỹ tham chiến tại VN đã cáo chung.

Việc TT Reagan đánh Liên Xô cho xụp luôn cũng có ảnh hưởng lớn tới VN. Liên Xô gặp khó khăn quá lớn, không thể tiếp cứu đàn em VC, trong khi Đặng Tiểu Bình bận cứu Trung Cộng khỏi những đại họa do Mao để lại, VC bị đe dọa diệt vong vì mồ côi, phải tự cứu, tung ra cái gọi là “đổi mới” theo gương Gorbachev. Phần nào giúp dân ta dễ thở hơn một chút, nhưng lại biến chế độ CS tàn bạo nhất thành một chế độ độc tài tham nhũng thối nát nhất.

UserPostedImage

Bush Cha – Reagan – Gorbachev

4.TT Bush Cha. Cộng Hòa 1989 – 1992

UserPostedImage

Sau hai nhiệm kỳ của TT Reagan, PTT Bush tiếp tục cuộc ‘cách mạng bảo thủ’ của TT Reagan. Nhưng ai cũng thấy TT Bush không có cái ‘hào quang’ của một Reagan. Ông đắc cử chỉ nhờ vào dư âm của Reagan.

Khi tranh cử, ông đã long trọng quả quyết sẽ không tăng thuế. Nhưng vận không may, ông gặp khủng hoảng kinh tế chu kỳ, thâm thủng ngân sách quá nặng, để cứu nước Mỹ, ông tăng thuế, gây bất mãn toàn diện, nhất là trong giới kinh doanh bảo thủ, tố ông phản lại lời hứa.

Tỷ phú Ross Perot bực mình, bỏ tiền túi ra tranh cử với tư cách độc lập. Ông Perot lấy mất 20% phiếu bảo thủ, khiến ông Bush bị thua thống đốc Bill Clinton, thất cử.

TT Bush trong một nhiệm kỳ ngắn ngủi lo giúp Đông Âu xây dựng lại sau khi thoát ngục tù CS, lo đánh Iraq để giải cứu Kuwait, rồi lo đối phó với kinh tế suy trầm, hầu như không làm gì hay nói gì về chuyện VN. Chỉ duy trì các biện pháp cấm vận VC và đón nhận dân ODP.

5.TT Clinton. Dân Chủ 1993 – 2000

UserPostedImage

Thống đốc Arkansas, Bill Clinton là một trong những tổng thống trẻ nhất lịch sử Mỹ, cũng là người có óc thực dụng. Tuy là người của đảng cấp tiến DC, nhưng đã thi hành các chính sách tương đối khá ôn hòa.

Ông chủ trương cản di dân mạnh, là tổng thống đầu tiên xây tường dọc biên giới Mễ. Tung ra luật xử rất gắt các tội phạm, mà ai cũng hiểu nạn nhân chính là giới trẻ da đen. Vừa nhậm chức, TT Clinton thành lập một ủy ban đặc nhiệm lo việc cải tổ hệ thống y tế Mỹ, trao cho đệ nhất phu nhân Hillary phụ trách. Sau hai năm làm việc, dự án bị đóng cửa tiệm. Chết trong trứng nước.

Dự án thất bại vì bà Hillary quá phách lối, làm việc với một nhóm chuyên gia bà đích thân lựa chọn và điều khiển theo ý riêng, phớt lờ các lãnh đạo cả hai đảng trong quốc hội, rốt cuộc đưa đến một dự án có vẻ hợp lý trên phương diện kỹ thuật nhưng hoàn toàn thất sách trên phương diện chính trị, không chính trị gia nào ủng hộ hết, kể cả khối dân biểu và nghị sĩ DC. TT Obama đã học bài học này rất kỹ nên ông thành công với Obamacare sau này.

TT Clinton làm đủ hai nhiệm kỳ nhưng nhiệm kỳ 2 hoàn toàn bị chi phối bởi xì-căng-đan Monica. Ông bị Hạ Viện đàn hặc, kết án hai tội, nói láo hữu thệ và cản trở công lý. Nhưng không đủ phiếu tại Thượng Viện để truất phế.

TT Clinton là tổng thống đầu tiên ‘khai thông’ quan hệ ngoại giao với VC. Chính thức nhìn nhận VC, tháo gỡ cấm vận, giúp VN gia nhập WTO –World Trade Organization- để VN được giao thương lại với cả thế giới, nhất là Mỹ. Chính thức mở liên lạc ngoại giao, bổ nhiệm đại sứ tại Hà Nội. TT Clinton được VC coi như ân nhân lớn nhất vì đã là người cứu VC ra khỏi đáy vực trong thời gian đen tối nhất của chế độ. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức thăm viếng VN. Có thể nói TT Clinton là tổng thống Mỹ thân thiện với VC nhất.

6.TT Bush Con. Cộng Hòa 2001 – 2008

UserPostedImage

Sau hai nhiệm kỳ Clinton, dân Mỹ bầu thống đốc Texas, con trưởng của TT Bush, làm tổng thống, trong một cuộc bầu vô tiền mà cũng khoáng hậu, mất cả tháng trời đếm phiếu, tranh tụng loạn xà bần trước các tòa tiểu bang Florida, lên tới cả Tối Cao Pháp Viện. TT Bush con đắc cử, hơn PTT Al Gore đúng 732 phiếu tại Florida trong một xứ với hơn 300 triệu dân.

Ông Bush con đắc cử với một chương trình kinh bang tế thế chẳng có gì đặc biệt hay hấp dẫn khác người. Ông chủ trương một chế độ gọi là ‘bảo thủ nhân hậu’ –compassionate conservative- mà thực tế chẳng ai hiểu rõ là gì.

Ông đặt ưu tiên trên ba việc: giải quyết vấn nạn di dân, cải tổ hệ thống giáo dục, và bảo đảm tương lai lâu dài cho các quỹ trợ cấp liên bang, nhất là quỹ tiền già SSA. Cả ba kế hoạch đều không đi đến đâu, phần vì bị DC chống quá mạnh, phần vì ông bị cuốn hút vào cuộc chiến chống khủng bố sau 9/11.

Nước Mỹ dưới TT Bush con gặp hết đại nạn này đến đại họa khác. Chưa kịp nhậm chức đã đụng cái gọi là ‘khủng hoảng dot com’, khủng hoảng của ngành kỹ nghệ điện toán, khiến thị trường chứng khoán mất ngay 40%-50% trị giá.

Bẩy tháng sau khi nhậm chức, ông bị nạn 9/11 khiến cả hai nhiệm kỳ đều bị chi phối và TT Bush hoàn toàn lột xác, biến thành một tổng thống cả 8 năm vật lộn với các biện pháp chống khủng bố của Hồi giáo quá khích trong nước và hai cuộc chiến lớn tại Afghanistan và Iraq đến nay vẫn chưa chấm dứt hẳn.

Cuối trào, còn một tháng nữa đến bầu cử người thay thế, ông lại đụng khủng hoảng nhà cửa, đưa đến khủng hoảng tài chánh lớn nhất lịch sử Mỹ. Chưa kể cả ba hãng xe hơi chính của Mỹ cũng bị đe dọa phá sản luôn.

Đã vậy, trong hai nhiệm kỳ của ông, TT Bush con cũng phải đối phó với những thiên tai khổng lồ như trận bão Katrina gần như nhận chìm cả thành phố New Orleans, và cả mấy trận bão khác liên tục đánh vào Florida.

Người chống Bush thì gán tất cả mọi tội lên đầu ông, kể cả các cơn bão. Người ủng hộ thì cho TT Bush xui xẻo, số ăn mày nhất.

Với những khủng hoảng lớn và liên tục như vậy, VN đã không là ưu tiên gì cho chính quyền Bush con, tuy ông có đi viếng thăm Hà Nội.

7.TT Obama. Dân Chủ 2009 – 2016

UserPostedImage

TT Obama thay thế TT Bush như một phản ứng của dân Mỹ đã quá chán ngán các khủng hoảng liên tục dưới thời TT Bush con.

Có thể nói TT Obama là người dẻo mép hứa hẹn nhiều nhất, nhưng cũng là người vô tài, làm ít nhất. Thành quả duy nhất ông làm được là thông qua luật cải tổ y tế gọi là Obamacare, mà chính TT Clinton còn phải gọi là “điên rồ nhất”.

TT Obama là tổng thống yếu đuối và nhu nhược nhất lịch sử Mỹ. Ông bắt đầu nhiệm kỳ bằng cách đi hai xứ Hồi giáo lớn nhất, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ để xin lỗi Mỹ đã xúc phạm đạo và văn minh Hồi mà không dám nhắc một tiếng đến vụ 9/11. Rồi xin lỗi Iran về chuyện CIA yểm trợ đảo chánh ở Iran nửa thế kỷ trước mà không dám nhắc lại chuyện Iran nhục mạ Mỹ bằng cách bắt nhốt nhân viên sứ quán Mỹ hơn một năm trời. Ông cũng dự tính xin lỗi đã thả bom nguyên tử xuống Nhật, nhưng bị chống quá mạnh nên rút bỏ ý định này. Vạch lằn ranh cảnh cáo Syria để rồi kiếm cớ núp sau Putin trốn về Mỹ. Bị Pháp áp lực phải tham gia đảo chánh TT Khaddafi để bảo vệ quyền lợi của Pháp trong khi Mỹ chẳng có lý do gì can thiệp, để rồi sau đó đại sứ và nhân viên tòa đại sứ tại Libya bị giết mà không dám cho lính Mỹ qua cứu. Khoe khoang chính sách “lãnh đạo sau lưng” thiên hạ, đi gặp lãnh đạo thế giới nào cũng khom lưng vái lạy. Đi Trung Cộng, bị cho ra cửa sau của máy bay, chỉ có một viên chức trung cấp bộ ngoại giao ra đón.

Năm cuối của TT Obama là năm tranh cử 2016. Nga tìm đủ cách can thiệp, xâm nhập, tuyên truyền, phá bầu cử. TT Obama phản ứng chiếu lệ, trục xuất hơn ba chục viên chức thấp của tòa đại sứ Nga. Bà ngoại trưởng Hillary lập ra Qũy Clinton Foundation thu được hơn 2 tỷ đô tiền ‘làm chuyện phước thiện’ của những tay độc tài sắt máu nhất thế giới từ Đông Âu đến Phi Châu và Nam Mỹ, cho đặt hệ thống emails tại tư gia, trao đổi tin quốc sự không qua kiểm soát của chính quyền, tự động xóa mấy chục ngàn emails, giám đốc FBI xác nhận bà phạm cả triệu tội, nhưng bộ Tư Pháp không truy tố.

Dưới TT Obama, bà ngoại trưởng Hillary ‘tưng bừng khai trương’ siêu sách lược mới, gọi là “Chuyển Trục Qua Á Châu”, để rồi chẳng bao lâu sau, ‘âm thầm đóng cửa’ tiệm. Vị độc giả nào đưa ra được bất cứ một thành quả nào của siêu sách lược đó ra, DĐTC sẽ đăng ngay để mọi người thưởng lãm.

Đối với vấn đề VN, TT Obama rình ràng đi Hà Nội đóng tuồng ăn bún chả sau khi tháo bỏ cấm vận vũ khí cho VC tha hồ mua súng đạn đàn áp đối lập. Ngoài ra chẳng làm gì đáng nói.

UserPostedImage

Bush Cha – Obama – Bush Con – Clinton – Carter

8.TT Trump. Cộng Hòa (2016 – …)

TT Trump còn đang tại chức và Diễn Đàn Trái Chiều còn đang viết về ông. Xin quý độc giả tiếp tục theo dõi.

Vũ Linh, 4/5/2019

Edited by user Sunday, May 5, 2019 1:42:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12227 Posted : Monday, May 6, 2019 3:27:52 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sống và chết


Huy Phương

May 5, 2019

Đài Tưởng Niệm các quân nhân VNCH đã chọn cái chết uy dũng ngày 30 Tháng Tư, 1975 (Hình: Thành phố Westminster, California)

Ngày 30 Tháng Tư, mỗi năm đều đến và rồi qua, nhưng mỗi lần như thế, vết thương lại như bị xát muối làm cho người ta đau đớn, mặc dầu là chỉ đau đớn trong hồi tưởng, nhưng sự thật là hôm nay, chúng ta đang còn phải gánh chịu những hậu quả khốc liệt của nó.

Mỗi năm ngày 30 Tháng Tư về, ám ảnh nhiều nhất, tôi thường nghĩ đến những cái chết. Trước hết là cái chết của 5 vị tướng lãnh và hàng trăm người không chịu được nỗi nhục, vì cái phi lý của chuyện thất trận và nhất là việc đầu hàng, từ một sĩ quan đang ở trong văn phòng khi nghe tin thất trận, hay là người lính bị bỏ lại trên một bờ biển nào đó của đất nước.

Mặt khác nhiều binh sĩ đã ra đầu hàng vẫn bị quân thắng trận man rợ mang ra giết như cảnh xử tử ở pháp trường. Dân chúng và cả quân đội thì bị chết trên đường chạy loạn vì bom đạn từ miền Trung vượt đèo Hải Vân vào Nam hay từ cao nguyên đổ xuống miền duyên hải, vì nghĩ biển mênh mông vẫn là sinh lộ.

Sau đó không lâu, lại là những cái chết bi thảm của những người can đảm vào núi để tìm đường phục quốc, chết trong nhà tù hay chết sông, chết biển khi tìm cách vượt thoát chế độ ra đi.

Người lính tôn thờ ba điều tâm niệm cho binh nghiệp của mình và đã chọn cái chết vì “trách nhiệm” không tròn cũng như “danh dự” bị tổn thương. Trong những phút bức bách cuối cùng này, một người chọn cái chết cho mình, là một điều dễ dàng hay khó khăn?

Ai cũng có một mạng sống đáng quý, một gia đình để yêu thương và một đất nước để phụng sự, trong hoàn cảnh này, điều gì được cho là đáng quý hơn hết? Chết hay sống?

Khó khăn khi cần phải cân nhắc, và dễ dàng khi ai đó chỉ cần quyết định trong vài mươi giây, chắc không cần phải ngồi xuống bình tâm suy nghĩ thiệt hơn, để cuối cùng chọn cho mình một giải pháp. Một giải pháp nghe ra có vẻ cần đến thời gian, nhưng chọn cái chết chỉ cần ba giây đồng hồ.

Chúng ta, những người còn sống, không ai có thể nhân danh ai, nhân danh điều gì để thẩm định những chuyện chết và sống, để cho rằng, chết như vậy có đúng không, và cũng trong hoàn cảnh đó, chọn cái sống có sai không?

Hai trong bảy quy tắc đạo đức mà các võ sĩ Samurai Nhật Bản phải tuân theo, phản ánh tinh thần võ sĩ đạo rất sắc nét, mạnh mẽ, chính trực là can đảm và danh dự. Chỉ có quân đội VNCH mới có truyền thống ấy trong ngày miền Nam thất trận.

Trận Okinawa với quân đội Mỹ kéo dài 82 ngày, kết thúc vào Tháng Sáu, 1945, biết không giữ nổi đất đai của tổ quốc, trong những giờ phút cuối cùng ngày 15 Tháng Sáu, Đại Tá Kanayama, Trung Đoàn Trưởng Tr. Đ. 27 BB. đã mổ bụng. Tại Bộ Chỉ Huy Hành Quân Okinawa, Tướng Ushijima và Tướng Cho quỳ gối và tiến hành lễ tự sát. Tướng Cho đưa cổ cho Đại Úy Sakaguchi chém đầu, và Tướng Ushijima lấy gươm tự mổ bụng tự sát cùng với bảy sĩ quan tham mưu trong binh đoàn.

Sau khi Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, sáu ngày sau, 15 Tháng Tám, 1945, Nhật Hoàng, đồng ý đầu hàng, nhiều tướng lĩnh và sĩ quan đã tự sát vì danh dự và không chịu nỗi điều ô nhục đầu hàng, trong đó có Bộ Trưởng Lục Quân Anami, Đại Tướng Cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Sugiyama, Đại Tướng Tư Lệnh miền Đông Tanaka…

Nhưng chúng ta cũng cần những người phải sống như Đại Tá Yahara để thế giới có cuốn sách mang tựa đề “Trận Đánh Vì Okinawa,” chúng ta có Phan Nhật Nam, Cao Xuân Huy và Y Sĩ TQLC Đặng Vũ Bằng cùng nhiều nhà văn quân đội khác.

Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, trong nỗi xót xa vì mất mát, tù đày và ly tán, nhiều nguồn dư luận lên án mạnh mẽ những cấp chỉ huy bỏ ngũ trước giờ đầu hàng với danh từ “đào ngũ,” nghe ra xót xa và tủi nhục ngần nào. Nhưng liệu là con người, trong hoàn cảnh ấy, chúng ta nếu khổng thể chọn cái chết trung dũng, chỉ là một người bình thường, chúng ta làm gì hơn như thế?

Người ta kể chuyện một ông Tướng thích đội nón dạ (feutre), khi vào nhà tù Cộng Sản ông cũng mang chiếc nón theo. Chỉ tội là những lúc gặp bọn cai tù Cộng Sản, ông đứng lại, khúm núm giở chiếc nón ra, cúi sâu và cất tiếng chào “cán bộ” rất lễ phép. Có lẽ ông cho đó là chuyện bình thường, nhưng đối với đám sĩ quan trẻ, có thể trong đó có nhiều người đã từng ở dưới quyền ông, thì đó là một điều sỉ nhục và xấu hổ ngay cho họ!

Những vị Tướng Lãnh tự sát giờ đầu hàng, là những vị bản chất anh hùng, trọng danh dự, khí khái, không biết quỵ lụy, khó có thể sống qua những ngày tù tội, đói khát và nhất là luôn luôn bị lăng nhục bởi những kẻ thắng trận từ các hang động trở về.

Chắc chắn trong hoàn cảnh ấy, chọn cái chết là một điều tốt. Chúng tôi, những người lính, thật lòng không muốn trông thấy những vị chỉ huy cao cấp thương mến của chúng tôi phải vật vã giữa bầy tù kiệt sức, nhặt nhạnh từng hạt bắp trong cái lon “gô” hay phấn khởi vì một miếng da trâu trong cái bát rỉ sét vào những ngày Lễ Tết như chúng tôi. Với cấp nhỏ, chúng tôi đành lòng, sau cuộc chiến, bị đối xử, bạc đãi dành cho những người thua trận, nhưng xót xa muôn vàn khi thấy những cấp chỉ huy của mình ngày trước phải chịu những thảm cảnh như vậy.

Một mặt khác, dù không muốn nêu đích danh, quả thật chúng ta cũng thấy đau xót và tởm lợm, khi sau này, thấy những vị Tướng Lãnh, đã từng hưởng “ơn Vua, lộc Nước,” cam tâm làm tôi mọi cho kẻ thù, bước qua dư luận và sống, được kẻ thù gọi xem là loại con cái “nghịch tử, hồi đầu,” vẫn thường huênh hoang tuyên bố những lời mạt sát, như con dao nhọn, đâm vào vết thương đang rỉ máu của chúng ta. Sống như thế, chỉ thêm ô danh.

Nói về chuyện chọn cái chết, ngay sau ngày 30 Tháng Tư, 1975 biết rằng gia đình chúng ta bị tan vỡ, quê hương đày đọa và bản thân chúng ta bị lưu đày đi các trại tù trong rừng thiêng nước độc xa xôi, làm lụng vất vả đến kiệt quệ, chịu đói lạnh, không đủ ăn, bươi móc miếng ăn như những con ma đói, và luôn luôn bị sỉ nhục, trong một thời gian dài, không bản án, người thì bảy, người mười ba, mười bảy năm ròng rã, liệu chúng ta có quyết định chọn cái chết cho mình hay không?

Và làm sao để đành lòng bỏ lại các chiến hữu, những người bạn chiến đấu đã từng sống chết có nhau, trong phút “dầu sôi lửa cháy” để ra đi tìm cái sống cho mình. Vì vậy Đại Tá Nguyễn Hữu Thông đã xuống tàu di tản rồi mà vẫn trở lên bờ với anh em, cuối cùng nằm chung với nhau một huyệt mộ chôn vội trong Quân Y Viện Quy Nhơn. Vì vậy mà Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, trong hoàn cảnh các thương binh, cầm tay ông, sợ ông bỏ đi mà mếu máo “Thiếu tướng đừng bỏ tụi em nghe Thiếu Tướng!”

“Không, qua không bỏ các em đâu. Qua ở lại với các em!”

Đó là trách nhiệm, danh dự và cả lòng nhân ái. Như chúng ta đã biết, Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam đã ở lại và đã chọn cái chết sau cùng!

Nhưng chúng ta cũng biết đến bao nhiêu người, đành buông theo số phận, sống qua cảnh tù đày hay lưu lạc chốn quê người, xót xa câm nín vì không thể làm gì khác hơn trong hoàn cảnh “Bại binh chi tướng bất khả ngôn dũng, vong quốc chi đại phu bất khả ngôn trí!” Chúng ta kính trọng những cái chết nhưng cũng cúi đầu trước những cái sống, vì chúng tôi biết rằng, sống cho ra con người, có lẽ cũng phải chịu muôn vàn khó khăn hơn là chọn cái chết.

(Huy Phương)

Mắt Buồn  
#12228 Posted : Monday, May 6, 2019 3:58:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vấn Đề Hôm Nay

“Tôi chỉ là hạt cát trong sa mạc showbiz Việt
nhu nhược”


UserPostedImage


May 3, 2019
Từ Facebook Thành Lộc

Hồi còn làm Ban Giám Khảo của VN’s Got Talent đến mùa thứ 2 thì có một bạn hâm mộ tại Hà Nội đã lấy chân dung tôi, Huy Tuấn, Thuý Hạnh và MC Thanh Bạch ghép vào hình ảnh nhóm thầy trò đường tăng Tam Tạng đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký để bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Tôi có nói với bạn ấy (qua facebook thôi) rằng tôi cảm kích lòng ngưỡng mộ của bạn ấy dành cho chương trình và riêng BGK&MC, nhưng xin đừng ghép tôi vào cái nhóm văn hoá Trung Quốc, vì tôi không muốn trông thấy hình ảnh chính mình lại khoác bộ trang phục của họ để cổ suý cho một nền văn hoá của một quốc gia đang xâm lấn lãnh thổ và làm hại người dân tôi mỗi ngày trên biển đảo!

Bạn ấy bảo tôi cực đoan, chính trị là chính trị mà nghệ thuật là nghệ thuật! Tôi nói trước đây tôi cũng đã từng nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì không, vì chính Trung Quốc cũng đã không nghĩ như vậy. Họ là những kẻ xảo ngôn nên ta không cần phải tôn trọng, và hãy lấy hình ảnh tôi ra khỏi bức ảnh ấy. Người bạn này đã tỏ ra thất vọng và miệt thị tôi khá nặng! Lúc đó tôi có nghĩ chắc bạn này là 1 dư luận viên.

Trong đợt kỷ niệm cho sự kiện của một hội chuyên nghành về sân khấu, người ta muốn dựng lại một số vở kịch lừng danh của nhà hát sân khấu nhỏ 5B mà một thời tôi đã gắn bó tài nghệ mình nơi đó. Chỉ là một đợt hoạt động mang tính sự kiện thôi, nhưng trong đó có vở Lôi Vũ (tác giả Tào Ngu – Trung Quốc) mà tôi đã thành công nhiều với vai Chu Xung. Tôi từ chối tham gia cũng vì lý do trên, không thể khác!

Không thể viện lý do nghệ thuật khác với chính trị để chính mình tự làm tổn thương lòng tự trọng dân tộc của mình. Khi hai quốc gia còn là bạn bè, tôn trọng chủ quyền của nhau, thì nghệ thuật còn làm thăng hoa nhau được. Chứ ai lại có thể đi tôn vinh văn hoá của một quốc gia nó bắn giết dân ta, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta từng ngày từng giờ được? Tôi đã nói rõ quan điểm của mình như vậy với ban tổ chức, và không hiểu sao sau đó đợt sự kiện đó cũng ngưng lại luôn, chắc vì không có kinh phí chứ không phải là từ tôi. Tôi chỉ là hạt cát trong cái sa mạc showbiz Việt nhu nhược nầy!

Cũng như có lần tôi từ chối làm đại sứ hình ảnh cho một sản phẩm của Trung Quốc (họ đài thọ tôi du lịch miễn phí bên đó) thì cũng có vài người bảo tôi dại đã để vuột khỏi tay 1 cây cờ!!!

Rồi bây giờ là một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa, mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt, đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung Quốc. Họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng… vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không?

Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh, và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!

(Nghệ sĩ Thành Lộc)

Mắt Buồn  
#12229 Posted : Monday, May 6, 2019 5:17:45 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Đông người tham dự khám sức khỏe miễn phí
của Đại Học UCLA


Đằng-Giao/Người Việt

May 5, 2019

UserPostedImage

Các bác sĩ trẻ làm việc tận tình cho cộng đồng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Mỗi năm ba lần trong suốt 13 năm làm công tác này, đây là lần thứ nhất tụi cháu tổ chức vào Thứ Bảy. Tất cả những lần trước đều rơi vào Chủ Nhật. Ai cũng lo rằng không ai đến khám. May quá, rất đông người hưởng ứng.”

Cô Cecilia Tsai, phó ban ngoại vụ Hội Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam của Đại Học UCLA, chia sẻ như vậy về Hội Chợ Y Tế miễn phí do hội tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 27 Tháng Tư.

Mới quá 8 giờ sáng, đồng hương đã xếp hàng phía trước Westminster Civic Center để chờ được khám sức khỏe miễn phí. Các thiện nguyện viên của hội ân cần hướng dẫn thân chủ làm thủ tục gặp bác sĩ.

Sau khi điền đơn xong, mọi người được hướng dẫn vào một sảnh đường rộng rãi để chờ khám bệnh. Đồng hương được lựa chọn dịch vụ khám nghiệm thích hợp. Những dịch vụ được cung cấp hôm nay là theo dõi sự phát triển của trẻ em, nắn bóp khớp xương, đo điện tâm đồ (EKG), khám mắt, phát gọng kính, đo mỡ trong máu (cholesterol), đo đường trong máu (glucose), đo huyết sắc tố (hemoglobin). Ngoài ra, đồng hương còn được bác sĩ tư vấn, khám truy tầm ung thư vú và ung thư tử cung.

Cô Cecilia tiếp: “Ở hội chợ y tế này, ngoài bác sĩ và sinh viên y khoa trường UCLA còn có cơ quan y tế của Orange County và CalOptima tham dự.”

UserPostedImage

Khám mắt là nơi đông người chờ nhất. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nancy Nguyễn, ở Westminster, tươi cười khoe: “Mấy cô ở đây tốt ghê. Tui nhịn ăn từ chiều hôm qua tới giờ để đo đường cho chính xác. Lúc nãy, vừa điền đơn xong. Thấy họ phát bánh Mỹ ngoài kia (bánh bagel), tui ‘đớp’ bốn miếng. ‘Đớp’ xong mới nhớ là chưa khám, tui chạy lại xin cho vô gặp bác sĩ liền vì sợ nó tiêu thì chết. Mấy ‘cổ’ thông cảm, cho tui vô liền. Tốt ghê.”

Bà sực nhớ: “Ồ, máu tui ‘ngon lành.’ Không cao đường, không cao mỡ. Mừng quá. Thôi tui ra ăn tiếp đây. Đói như ăn mày rồi.”

Ông Trương Phú Trãi, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi đến đây khám vì thấy vui chứ tôi có Medical rồi. Mà vui thật, ai nấy đều làm việc một cách nhanh nhẹn trong không khí hòa nhã, lịch sự chứ không trì trệ như ở phòng mạch chuyên môn. Có lẽ những vị chuyên môn tự cho phép mình cái quyền ra vẻ nghiêm trọng đối với bệnh nhân.”

UserPostedImage

Càng lúc càng đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Thị Quý, ở Westminster, đến khám xương, nói: “Ở tuổi tui, loãng xương nguy hiểm lắm vì nếu té là bể xương như không. Nếu bị loãng xương thì tui lấy hẹn đi bác sĩ chính thức.”

Ông Phú Hồ, ở Westminster, có con gái sắp vô ngành y khoa, cho hay: “Tôi đến đây để vừa khám, vừa coi các sinh viên làm việc như thế nào để về nói chuyện với con tôi.”

Trong số những vị cao niên, có hai thanh niên cùng đến với nhau là Huy Hồ và Huy Đặng.

Huy Đặng cười: “Cháu đến khám mắt vì cháu biết ở đây làm việc rất nhanh.” Huy Hồ cũng đồng ý với bạn.

UserPostedImage

Vị bác sĩ trẻ và bệnh nhân chờ kết quả. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài ra, có những người có mặt ở đây vì có lý do hết sức “đặc biệt.”

Ông Đỗ Lân, ở Westminster, cho biết ông cần đến đây khám vì ông hoàn toàn không có giấy tờ gì cả. “Tôi qua đây du lịch rồi ở luôn. Mỗi lần khám bệnh ở trung tâm Nhân Hòa, tôi phải trả $50. Ấy là mới kê toa thôi chứ chưa nói tới tiền thuốc. Thấy ở đây miễn phí, tôi khám đại. Được cái gì hay cái nấy.”

Ông thêm: “Hy vọng các vị khám miễn phí như thế này cứ tổ chức quanh Little Saigon chứ làm ở xa, những người như tôi rất ngại đi vì tuyến xe buýt rất khó khăn và mất nhiều thời gian.”

Bà Nguyễn Tâm Băng, ở Garden Grove, cũng thuộc loại “đặc biệt” như ông Lân. Vừa lau cái kiếng mới được phát, bà vừa nói: “Có cái này, tôi mừng lắm. Cả năm nay, tối đi làm về, không đọc sách báo được, tôi buồn lắm. Coi ti vi thì tạm được thôi chứ không bằng đọc báo.”

UserPostedImage

Tận tình đến khi bệnh nhân ra về. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Rải rác trong nhóm khá đông người này, có vài người gốc Hispanic nữa.

Ông Alejandro González, ở Garden Grove, ngồi khép nép một mình ở góc phòng. Ông cho biết ông đã 82 tuổi và 30 năm nay chưa gặp bác sĩ.

Ông nói: “Tôi sợ bị ‘alta presion sanguinea’ (cao áp huyết) rồi chết lúc đang ăn tối như vợ tôi hồi Giáng Sinh năm rồi. Sống một mình buồn lắm, nhưng tôi chưa muốn chết.”

Cô Cecilia cho biết lần đông nhất, có tới 350 người đến khám. Đông nhất là người gốc Việt rồi đến các sắc dân khác như gốc Hispanic, Cambodia, Trung Hoa…

(Đằng-Giao)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, May 6, 2019 5:25:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12230 Posted : Monday, May 6, 2019 12:00:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Viết về Nguyễn Hiến Lê: Những “hạt mầm” đã vươn lên


By Đỗ Hồng Ngọc -

August 6, 2014

Bài viết “Đi tìm mộ ông Nguyễn Hiến Lê” của Trần Thị Trung Thu in từ năm 2009 trên báo Pháp luật, gần đây được các cư dân mạng dẫn lại và nhận được nhiều sự quan tâm của giới trí thức cũng như cộng đồng mạng yêu kính Nguyễn Hiến Lê.

Tôi nhận được email cùng lúc của Bùi Văn Nam Sơn, Huỳnh Như Phương, Huỳnh Ngọc Chiến, Nguyễn Duy Chính (Mỹ)… và nhiều bạn bè khác hỏi thăm thêm một số chi tiết, và nhất là về chuyện tôi kể trên một trang mạng gần đây rằng có một số bạn trẻ ở miền Bắc đi xe máy 2200 km vào tận Lấp Vò, Đồng Tháp thăm mộ Nguyễn Hiến Lê.

Năm 1984 khi cụ Lê mất thì tro cốt được cụ bà Nguyễn Thị Liệp đưa về Long Xuyên, để trong một ngôi tháp mộ nhỏ, khiêm cung, đặt ngay trong sân nhà ở 92 đường Tôn Đức Thắng. Sau đó, bà dời tháp mộ về chùa Phước Ân ở ngã tư Cái Bường, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Nếu đi từ Long Xuyên về Saigon, qua bắc Vàm Cống một quãng thì tới ngã tư Cái Bường, quẹo phải chừng cây số sẽ đến chùa. Lâu nay cũng có nhiều đoàn ghé thăm thắp nén nhang cho cụ Lê.

UserPostedImage

Toàn cảnh khu mộ nơi chùa Phước Ân tại ngã tư rạch Cai Bường (xã Vĩnh Thạnh- Lấp Vò, Đồng Tháp); tháp mộ của Nhà văn Nguyễn Hiến Lê hai tầng – NGUỒN DAMAU.ORG

Năm 2003, trong cuốn NGUYỄN HIẾN LÊ, Con người & Tác phẩm (NXB TRẺ) của nhiều tác giả: Trần Huiền Ân, Trần Văn Chánh, Lê Phương Chi, Nguyễn Duy Chính, Lê Anh Dũng, Nguyễn Hướng Dương, Nguyễn Ngọc Điệp, Lê Minh Đức, Dương Hội, Xuân Huy, Nguiễn Ngu Í, Trần Khuyết Nghi, Đỗ Hồng Ngọc, Văn Phố, Minh Quân, Quách Tấn, Lê Ký Thương, Nguyễn Hoàng Xanh cũng đã cung cấp nhiều hình ảnh về ngôi nhà, căn phòng, nơi làm việc… rất giản dị của Nguyễn Hiến Lê ở Long Xuyên và cả hình ảnh địa chỉ ngôi tháp mộ của Nguyễn Hiến Lê ở chùa Phước Ân (ảnh của Nghê Dũ Lan). Nếu tác giả Trần Thị Trung Thu được đọc cuốn này sớm thì không phải vất vả đến thế.

Ở Úc, có một cuốn sách viết về Nguyễn Hiến Lê do những học trò của ông biên soạn, đặc biệt kể về những ngày ông nằm bệnh và qua đời tại Bệnh viện An Bình.

Cũng đã có những nghiên cứu về sự nghiệp của Nguyễn Hiến Lê như luận văn thạc sĩ về “Vấn đề lao động nhà văn trong các trước tác của Nguyễn Hiến Lê” của Nguyễn Ngọc Điệp, bảo vệ tại trường Đại học Sư phạm ở Sàigòn 12 năm trước đây do TS Huỳnh Như Phương hướng dẫn và gần đây Huỳnh Như Phương cũng đang hướng dẫn một luận văn khác “Sự nghiệp nghiên cứu văn hóa, văn học của Nguyễn Hiến Lê” cho một nhà báo ở Cần Thơ.

Và thật thú vị, ảnh hưởng Nguyễn Hiến Lê ngày càng thấm sâu trên đất Bắc. Ngày 10.7.2012, tôi nhận được email của một bạn trẻ không quen biết từ Hà Nội, Trần Văn Thuấn, 28 tuổi, cho biết về chuyến “Hành trình Xuyên Việt vượt 2200km bằng xe máy tri ân thầy Nguyễn Hiến Lê”. Trong thư Thuấn cho biết nhóm của em hiện có Nguyễn Trung và Nguyễn Tiến đang đi xuyên Việt bằng xe máy, vượt hành trình dài 2200km từ Hà Nội vào thẳng chùa Phước Ân tại Lấp Vò, Đồng Tháp “để thắp hương tri ân tới thầy Nguyễn Hiến Lê”. Em viết: “sách của thầy viết giản dị, chân thành, là thầy mà cũng như là bạn, chúng con rất vui là đã lan tỏa được sách của thầy tới anh em thanh niên, vì trước đây sách của thầy ngoài Bắc cũng hiếm ạ”. Em cho biết các em Trung và Tiến rất mong gặp tôi để được “hiểu thêm về cuộc sống của thầy Lê qua những trải nghiệm thực tế của bác với thầy, bác thật may mắn!” Trong thư, em gởi kèm một số hình ảnh của nhóm vừa đến Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình…” Chuyến đi sẽ vất vả lắm, nhưng anh em chúng con rất vui vì luôn tâm nguyện rằng thầy Lê sẽ che chở cho chúng con […]

Tôi vừa cảm kích, vừa băn khoăn. Cảm kích vì tấm lòng của các bạn trẻ từ phương Bắc như đã vừa phát hiện ra một Nguyễn Hiến Lê tận phương Nam xa xôi, còn ngại ngần vì thấy hình ảnh các em mặc áo phông in hình cụ Lê, mang cờ có ảnh NHL và câu chữ “Cùng học làm người với Nguyễn Hiến Lê”… Vì thế, tôi đã trả lời: rất cảm kích, nhưng các cháu nên nhớ cụ Lê là một người rất khiêm cung, không thích sự ồn ào, vì thế các cháu nên học với cụ tinh thần tự học và giữ sự tĩnh lặng, không khoa trương. Bác thấy (…) đó không phải là tính cách của Cụ Lê (…)

UserPostedImage

Một số tác phẩm của nhà văn Nguyễn Hiến Lê – NGUỒN SACHVIET.EDU.VN

Rồi tôi giới thiệu các em liên hệ với Phùng Hoàng Anh, giáo viên, cháu gọi em ruột cụ Lê bằng Bà nội, đã từng vào Nam nhiều lần thăm nhà và tháp mộ cụ Lê ở Đồng Tháp để biết đường đi nước bước. Phùng Hoàng Anh hiện đang sống ở Phương Khê, xã Phú Phương, huyện Ba Vì, Hà Nội, nơi có nhà thờ họ và đã lập được một thư viện với hàng ngàn cuốn sách của Nguyễn Hiến Lê.

Thuấn có vẻ không vui. Em trả lời: “…thực ra đối với thanh niên ở ngoài Bắc có thiệt thòi hơn trong Nam nhiều, là ít được tiếp xúc với sách của cụ Lê (…), chúng con cũng phải dằn vặt mãi, mới quyết định làm, cũng xuất phát từ sự chân thành mong muốn tri thức Nguyễn Hiến Lê đến gần hơn, giúp đỡ cho thanh niên được nhiều hơn (…); nếu vì tri thức của cụ mà được mang lên tận các tỉnh miền núi như Lào Cai, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên… giúp ích cho thanh niên ở đó, thì chúng con xin phép vẫn tiếp tục ạ. […]

Phùng Hoàng Anh cho tôi biết sau chuyến đi từ Bắc vào Nam thăm mộ cụ Lê, các em Tiến và Trung đã có đến gặp, cà phê cà pháo với nhau một buổi, kể về chuyến đi rất thành công của các em. Tôi cũng vui vì đã “ráp” được các bạn trẻ đó với nhau. Sau này, Tiến gởi tôi email nói em rất hiểu tôi, và sẽ nhớ lời tôi dặn về tính cách Nguyễn Hiến Lê.

Hiện cụ Lê còn có cô cháu gọi bằng bác ruột là Nguyễn Thị Hạnh đang sống ở Cần Thơ. Ngôi nhà 92 Tôn Đức Thắng, Long Xuyên phía trong vẫn là trường Mẫu giáo, bên ngoài rào cho thuê làm một quán cà phê.

Trọn đời Nguyễn Hiến Lê đã chọn con đường “văn hóa”, và nay những “hạt mầm” đã vươn lên.

ĐHN

Edited by user Monday, May 6, 2019 12:02:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12231 Posted : Monday, May 6, 2019 12:35:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,385
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luyện sự tự tin cho con gái


By Đinh Yên Thảo -

April 15, 2019

Vì quan niệm về điểm học và thành tích thi cử mà không ít phụ huynh, nhất là người Việt, chỉ vun đắp và chú trọng đến việc học của con cái. Song đó chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ.

UserPostedImage

Hãy xem cách phụ nữ chuẩn bị cho một dạ tiệc quan trọng như thế nào – chẳng hạn như tiệc cưới của một thành viên trong gia đình. Có những người kiêng cữ ăn uống để có vóc dáng thon thả hơn, hay lùng mua những trang phục vừa ý từ vài tháng trước. Chí ít họ cũng dành ra nhiều thời gian ngay trong ngày dạ tiệc để chuẩn bị và để có sự hoàn hảo nhất khi xuất hiện trước đám đông. Còn nam giới thì sao? Có khi họ chỉ cần năm, mười phút để thay bộ đồ đã mặc hàng chục lần để đi tiệc – một cách tự tin. Cũng vậy, khi một người phụ nữ đang chuẩn bị đệ trình một báo cáo lên cấp quản trị cao hơn hay đến với khách hàng thì ắt đã chuẩn bị công phu, có khi cho đến đêm cuối trước ngày họp họ vẫn còn ngồi đọc lại lần cuối. Còn nam giới? Có thể họ vẫn còn la cà, tiệc tùng đâu đó dù ngày mai họ phải báo cáo, có cuộc họp quan trọng đó. Những chuyện đời thường này nói lên điều gì?

Sự cần mẫn, lo lắng và có trách nhiệm với công việc, cùng sự mong muốn mọi chuyện phải hoàn hảo là tính cách và lý do chính để các em nữ sinh vượt trội nam sinh trong việc học thủa nhỏ. Nó được thể hiện cả trong việc đi chơi, đi làm khi trưởng thành. Từ những bậc học tiểu học, trung học đến đại học, nhìn chung các em gái có điểm số và thành tích học vấn cao hơn các em nam. Cứ nhìn danh sách các thủ khoa trung học mỗi năm thì ắt không ít người sẽ bảo rằng con gái “giỏi” hơn con trai. Các em gái kỷ luật hơn, chịu khó, siêng năng hơn. Các em cầu toàn hơn, bỏ nhiều thời gian hơn để được điểm cao, nên cuối cùng kết quả xuất sắc hơn là điều dễ hiểu. Như vậy phải chăng các em gái “giỏi và thông minh” hơn các em nam?

UserPostedImage

Elizabeth Phạm, Trung tá Không Quân Hoa Kỳ, phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên lái chiến đấu cơ F-18 bỏ bom ở Afghanistan. nguồn: wikimedia

Như đã từng được trình bày, hệ thống điểm số hay việc thi cử trong học đường nhằm theo dõi, kiểm tra mức độ thu nhận kiến thức và thái độ học tập của các em hơn là để đo lường chỉ số thông minh và khả năng thực sự của các em. Những em kỷ luật, chuyên cần, hoàn tất các yêu cầu thầy cô đặt ra thì có nhiều khả năng đạt đến điểm cao. Ðó là lý do tại sao các em nữ sinh vượt trội ở học đường, từ đó được cho là tài giỏi, thông minh hơn các em nam. Trong khi mục tiêu giáo dục toàn diện cuối cùng là bao gồm cả việc tạo dựng cho các em một nền tảng giáo dục bước đầu để phát triển lâu dài về mặt kiến thức, nhận thức cùng tính cách cá nhân riêng biệt, mạnh mẽ cùng với tư tưởng khai phóng, dám mạo hiểm và chấp nhận thách thức trong đời sống thực tế hơn là chỉ trong môi trường học đường.

Ở đây cũng mở ngoặc nói thêm là điều này có phần nào đúng cả cho các học sinh Á Ðông nói chung, và học sinh Việt nói riêng – những em được cha mẹ khuyến khích, đôn đốc việc học, thường có nhiều khả năng được điểm cao và do đó được cho rằng thông minh, tài giỏi hơn các học sinh khác. Chính vì quan niệm về điểm học và thành tích thi cử này, rốt cuộc không ít phụ huynh, nhất là người Việt, chỉ vun đắp và chú trọng đến việc học của con cái. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Theo dõi các tiêu chuẩn tuyển chọn của các đại học danh tiếng thì thành tích học vấn – cho dù đạt đến ngôi vị thủ khoa trung học, cũng chưa chắc là tấm vé để các em được họ nhận vào. Nên khi việc giáo dục chỉ được định hướng theo những mục tiêu nghề nghiệp cá nhân hạn hẹp, chỉ nhắm đến học vấn thay vì xây dựng cho các em những tính cách và kỹ năng xã hội toàn diện, thì sự phát triển lâu dài và thăng tiến nghề nghiệp tương lai bị giới hạn là điều thường xảy ra.

UserPostedImage

Indra Nooyi, cựu CEO của Pepsi, là người gốc Ấn. nguồn: cnbc.com

Quay lại cùng các em nữ sinh, thì qua các cuộc thực nghiệm và khảo sát, giới chuyên môn cho rằng một trong những lý do chính cản trở phụ nữ trở thành giới lãnh đạo là do sự tự tin và quyết đoán của họ không mạnh mẽ bằng nam giới. Cho dù nữ giới ngày càng có học vấn cao, khả năng chuyên môn hay nghề nghiệp không hề thua kém nam giới hay thậm chí vượt trội, thì phụ nữ giữ vai trò trọng trách trong chính phủ hay đại tập đoàn tư nhân xem ra còn khá thấp. Hiện nay khoảng trên 90% các vị trí này nằm trong tay nam giới. Phụ nữ có chuẩn bị đến đâu vẫn cảm thấy chưa đủ, chưa trọn vẹn. Bản tính cầu toàn, đòi hỏi sự tuyệt đối, hay dẫn đến việc quan tâm đến chi ly tiểu tiết, thay vì cho họ một tầm nhìn và chiến lược đại quy mô. Sợ sai sót, sợ mắc lỗi lầm, sợ điều mới lạ, và chỉ thoải mái trong không gian an toàn và quen thuộc là những yếu tố ngăn cản sự khai phá.

Muốn hình thành một sự tự tin cho các em thì việc đầu tiên các em phải thấy rằng các em được yêu thương một cách vô điều kiện – một điều tưởng như hiển nhiên với các bậc làm cha mẹ, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác cùng suy nghĩ đó nơi con cái. Ví dụ, liệu các em có được chấp nhận, an ủi trước các lỗi lầm, thất bại của mình hay luôn bị kỳ vọng phải làm đúng, phải đạt đến kết quả cao nhất một cách đầy áp lực? Các em có thường được khuyến khích hay khen ngợi, không chỉ khi đạt đến thành tích nào đó mà do sự cố gắng, tính phục thiện của mình hay luôn bị khiển trách, chỉ trích vì những điều cha mẹ chưa hài lòng?

UserPostedImage

Muffet McGraw, HLV đội bóng rổ nữ của đại học Notre Dame, vừa gây sóng với tuyên bố nảy lửa: “Tôi sẽ chỉ mướn phụ nữ làm việc dưới trướng của mình!” nguồn: UND

Ðiều thứ nhì là các em phải có cơ hội để hình thành tính cách độc lập và riêng biệt, từ đó dẫn đến sự tự tin vào chính mình. Ví dụ, liệu các em có được khuyến khích bày tỏ ý kiến độc lập của mình, thậm chí tranh luận với cha mẹ, thay vì buộc phải im lặng và phục tùng? Các em có được cơ hội để thực hiện và quyết định những điều trong khả năng và trách nhiệm của mình hay không, hay cha mẹ luôn là người làm thay hoặc đưa ra mệnh lệnh cuối cùng? Các em có được khuyến khích xuất hiện và diễn đạt trước đám đông, tham gia các hoạt động trường học và cộng đồng hay chỉ thu gọn trong phạm vi gia đình? Các em có được tham gia những môn thể thao đồng đội để học hỏi tinh thần tập thể, teamwork, và trách nhiệm với số đông? Các em có được ủng hộ để theo đuổi những đam mê, sở thích của mình thay vì phải chọn lựa theo sự mong muốn của cha mẹ? Tất nhiên những câu hỏi trên không dừng lại chỉ bấy nhiêu, nhưng ít ra đó là những điều mà các bậc cha mẹ, nhất là phụ huynh Việt, cần quan tâm để giúp con cái mình vun bồi sự tự tin ngay từ thuở bé.

Nhiều người đổ lỗi và đưa lý do về tỉ lệ trọng trách lãnh đạo dành cho phụ nữ hay cho các nhóm thiểu số thấp là do có sự phân biệt trong bình quyền nam nữ hay kỳ thị sắc tộc. Tất nhiên điều này cũng có xảy ra, nhưng trên thực tế vẫn có những phụ nữ và một số người thuộc các sắc dân thiểu số đã bước vào các cánh cửa cơ hội một cách rất thành công, và xã hội vẫn luôn tạo điều kiện để tỉ lệ này sẽ ngày càng được cân bằng hơn. Vấn đề còn lại đối với người Việt là các em gái có được gia đình và cha mẹ chú trọng và giúp đỡ gầy dựng tính chất tự tin, mạnh mẽ để có thể hình thành tư chất lãnh đạo và nhận lãnh trọng trách trong tương lai?

ĐYT
Dallas, TX.

Edited by user Monday, May 6, 2019 1:25:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12232 Posted : Monday, May 6, 2019 1:24:13 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 698
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage
Đầu nậu 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐡𝐢𝐞̂́𝐧


𝐁𝐚̆𝐧𝐠 đ𝐚̉𝐧𝐠
XÃ HỘI ĐỎ !


𝐂𝐚̂𝐮 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐚̉ 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐛𝐢́ 𝐭𝐡𝐮̛ 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐮̉𝐲 𝐁𝐚̆́𝐜 𝐍𝐢𝐧𝐡 𝐥𝐚̀𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 :


1) Đầu nậu 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 (sinh năm 1960) – Uỷ viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh.

2) Vợ ông Chiến: 𝐍𝐠𝐨̂ 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐊𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 – Phó Trưởng Phòng Bảo hiểm Xã hội thành phố Bắc Ninh (bằng Đại học tại chức).

3) Con trai: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐡𝐢𝐧𝐡 (sinh năm 1984) – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh (bằng Đại học tại chức).

4) Con trai: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 Đ𝐚̣𝐭 (sinh năm 1989) – Trưởng phòng Thi đua, khen thưởng của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh (bằng ĐH tại chức).

5) Con dâu: 𝐂𝐡𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐍𝐠𝐚̂𝐧 (sinh năm 1984) – Trưởng phòng Dân vận của Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ.

6) Con dâu: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐌𝐢𝐧𝐡 𝐇𝐮𝐞̣̂ (sinh năm 1989) – Phó Trưởng phòng Kinh tế Đối ngoại của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh (ĐH tại chức)

7) Em ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐓𝐡𝐚̆́𝐧𝐠 – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh (bằng ĐH tại chức).

8) Em ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Tiên Du (bằng ĐH tại chức).

9) Em dâu ông Chiến: 𝐋𝐚̣𝐢 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh. Bà Nguyệt có bằng Trung cấp Dược sau đó học ĐH tại chức Dược. Việc bổ nhiệm 1 Dược sĩ làm GĐ Trung tâm Y tế có là khách quan không ? Tại sao ko phải là bổ nhiệm 1 Bác sĩ đa khoa ?

10) Em dâu ông Chiến: 𝐓𝐫𝐚̂̀𝐧 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐁𝐢́𝐜𝐡 𝐋𝐢𝐞̂𝐧 – Trưởng phòng của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Ninh (ĐH tại chức).

11) Em ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐍𝐠𝐨̣𝐜 – Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bắc Ninh. (ĐH tại chức)

12) Em rể ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐎𝐚𝐧𝐡 – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Ninh (ĐH tại chức)

13) Anh con bác ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐋𝐮̛̀𝐧𝐠 – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh.

14) Cháu ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 – Phó Trưởng phòng của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

15) Cháu ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐇𝐮̛̃𝐮 𝐓𝐡𝐨̣ – Bí thư đoàn Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

16) Anh con bác ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐆𝐢𝐚𝐧𝐠 – Giám đốc Quỹ phát triển đất tỉnh Bắc Ninh (ĐH Tại chức).

17) Cháu ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐡𝐮 𝐇𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 – Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Bắc Ninh. (ĐH tại chức)

18) Cháu dâu ông Chiến: 𝐓𝐚̣ 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐇𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 – Cán bộ Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn.

19) Cháu ruột ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐆𝐢𝐚𝐧𝐠 – Phó Trưởng công an huyện Tiên Du (ĐH tại chức)

20) Trưởng họ nhà ông Chiến: 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐨̂𝐧𝐠 – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (ĐH tại chức).

𝐍𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐝𝐚𝐧𝐡 𝐬𝐚́𝐜𝐡 𝟐𝟎 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐞̂̉ 𝐭𝐫𝐞̂𝐧, 𝐜𝐨̀𝐧 𝐜𝐨́ 𝐜𝐚̉ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐡𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐨̂𝐧𝐠 𝐂𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐛𝐨̂̉ 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐯𝐚̀𝐨 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐯𝐢̣ 𝐭𝐫𝐢́ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐛𝐨̣̂ 𝐦𝐚́𝐲 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐁𝐚̆́𝐜 𝐍𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐮̛:

1) 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐓𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐂𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 (cháu ruột ông Nguyễn Trọng Oanh) – Trưởng phòng Đăng ký đất đai của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh. Anh Cường tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2013, có thể năm đó anh ta được xét vào công chức Nhà nước. Tuy nhiên tại sao việc bổ nhiệm anh Cường làm Trưởng phòng của một Sở lại cấp tốc đến vậy? Và cơ sở nào để xét thu hút nhân tài anh Cường trong khi cả tỉnh Bắc Ninh từ khi tách tỉnh 1997 đến nay mới tổ chức thi tuyển công chức duy nhất 1 lần.

2) 𝐂𝐡𝐮 𝐓𝐡𝐢̣ 𝐓𝐡𝐮𝐲́ (em ruột Chu Thị Ngân) – Cán bộ của Sở Tài nguyên Môi trường (trường hợp tuyển dụng của chị Thuý giống với trường hợp anh Cường).

3) 𝐂𝐡𝐮 Đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐊𝐡𝐨𝐚; Sinh năm 1979 (anh ruột Chu Thị Ngân) – Trưởng phòng Lao động- Thương binh và xã hội huyện Yên Phong (ĐH Tại chức)

4) 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐕𝐚̆𝐧 𝐋𝐢̣𝐜𝐡 (em rể Chu Thị Ngân) – Đội trưởng đội Đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh(ĐH Tại chức) Trong danh sách 24 người kể trên thì đa phần đều học tại chức sau một số đi học Thạc sĩ để xoá bằng ĐH tại chức.

Và ngoài 24 người kể trên còn rất nhiều người là họ hàng nhà ông Chiến đang công tác ở những cơ quan, đơn vị sự nghiệp khác của tỉnh và huyện. Chúng ta thử làm một phép tính nhỏ: nguyên nhà ông Bí thư đã có từng này con người trong bộ máy công quyền, còn các ông khác nữa và lại còn bộ máy cũ còn tồn đọng của các ông thời trước nữa. Vậy cánh cửa của bộ máy công quyền có còn được mở để xé vé cho con của những người nông dân lao động mà học thật có tài thật không ????

( Từ FB Vũ Tuan Anh )


__________________________________________________________________________________

𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐢̉ `đ𝐚̂̀𝐮 𝐧𝐚̣̂𝐮´ 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂̃𝐧 𝐍𝐡𝐚̂𝐧 𝐂𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐠𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 `𝐛𝐚̆𝐧𝐠 đ𝐚̉𝐧𝐠 𝐱𝐚̃ 𝐡𝐨̣̂𝐢 đ𝐨̉´ 𝐨̛̉ 𝐁𝐚̆́𝐜 𝐍𝐢𝐧𝐡. 𝐂𝐚́𝐜𝐡 đ𝐚̂𝐲 𝐯𝐚̀𝐢 𝐛𝐚 𝐧𝐚̆𝐦 𝐛𝐚́𝐨 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐜𝐮̃𝐧𝐠 đ𝐚̃ đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐯𝐞̂̀ 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐮̛̣:


http://baophapluat.vn/ba...ao-dong-tinh-308912.htmlBắc Kì Nho Nhỏ  
#12233 Posted : Monday, May 6, 2019 1:34:07 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 698
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

𝐓𝐚̀𝐢 𝐬𝐚̉𝐧 𝐤𝐞̂́𝐜𝐡 𝐱𝐮̀

của 𝐜𝐨𝐧 đ𝐢̉𝐚 ℕ𝔾𝕌𝕐𝔼̂̃ℕ ℕℍ𝔸̂ℕ ℂℍ𝕀𝔼̂́ℕ


Con đỉa Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương đàng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, không chỉ đưa vợ con, họ hàng, dây mơ, rễ má vào giữ nhiều chức vụ trong guồng máy lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nó còn ra sức hút máu (đúng là con đỉa !), rút ruột nhiều công trình, dự án ở tỉnh, để có được một gia tài kếch xù, mà những cơ ngơi dưới đây chỉ là phần nổi:UserPostedImage
Số nhà 18 đường Đại Phúc.


UserPostedImage
Số nhà 81 đường Ngọc Hân Công Chúa.UserPostedImage
Số nhà 194 Nguyễn Gia Thiều, bên cạnh tiệm bán quần áo thời trang Gezo.UserPostedImage
Dãy nhà cạnh khách sạn WORLD, đường Lý Thái Tổ.hongvulannhi  
#12234 Posted : Monday, May 6, 2019 11:01:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC chủ sự thánh lễ tại Bulgari, cho 245 em được rước lễ lần đầu


5/7/2019 11:01:12 AM

ĐTC chúc mừng các em bé Bulgari được rước lễ lần đầu và ngài chầu chúc các em chuyên chăm cầu nguyện, và được sốt sắng như ngày rước lễ lần đầu tiên.

UserPostedImage

Trên đường đến thành phố Ravkoski

Sáng ngày 6-5-2019, sau khi thăm trại tị nạn, ĐTC ra phi trường Sofia để bay tới căn cứ không quân ”Bá Tước Ignatievo” thuộc thành phố Plovdiv, cách thủ đô gần 120 cây số về hướng đông nam. Plovdiv là thành phố lớn thứ hai tại Bulgari với 365 ngàn dân cư và là một trung tâm quan trọng về công nghệ, thương mại, khoa học và văn hóa ở vùng Balcan. Plovdiv cũng là một trong những thành phố kỳ cựu nhất của Âu Châu, đồng thời với những thành cổ kính như Roma, Athènes ở Hy Lạp và Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến phi trường Plovdiv, nhưng ĐTC không dừng lại đây và dùng xe đi thêm 30 cây số để tới thị trấn Rakovski, có 28 ngàn dân cư và ở trong lãnh thổ tỉnh Plovdiv và thuộc giáo phận Sofia và Plovdiv đồng thời là nơi có đông tín hữu Công Giáo nhất tại Bulgari.

Chào thăm các tín hữu

Đến nơi vào lúc gần 11 giờ, ĐTC đã dùng xe bọc kiếng đi vòng qua các lối đi để chào thăm hàng chục ngàn tín hữu và cả những người dân khác, đứng hai bên đường và tại quảng trường trước nhà thờ Thánh Tâm. Họ vẫy những lá cờ Tòa Thánh trắng vàng để chào mừng ngài.

Nhà thờ Thánh Tâm

Nhà thờ Thánh Tâm là thánh đường của giáo xứ địa phương, và có thể chứa được 2 ngàn người, mặt tiền có tượng Thánh Tâm ở giữa hai tháp chuông. Bên trong nhà thờ này, lúc quá 11 giờ, ĐTC đã cử hành thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa trong đó 245 em bé được rước lễ lần đầu, đến từ các nơi trên toàn quốc và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về giáo lý và tâm linh trong thời gian qua.

Đồng tế với ĐTC có hàng chục Hồng Y, GM và một số linh mục Bulgari và thuộc đoàn tùy tùng.

Bài Giảng Thánh Lễ

Trong bài giảng, sau khi chào thăm mọi người và chúc mừng các em bé rước lễ lần đầu, ĐTC đề cao sự cộng tác của các em:

”Như chúng ta đã nghe trong Tin Mừng hôm nay (Xc Ga 6,1-15), một hôm Chúa Giêsu đã hóa 5 ổ bánh và 2 con cá ra nhiều, làm cho đám đông dân chúng đi theo và nghe Chúa được ăn no. Các con có nhận thấy phép lạ ấy xảy ra thế nào hay không? Phép lạ ấy bắt đầu với một trẻ em đã trao tặng tất cả những gì em có gồm 5 chiếc bánh và hai con cá (Xc Ga 6,9). Giống như trẻ em ấy, các con cũng đã giúp cho một phép lạ xảy ra ngày hôm nay. Phép lạ qua đó tất cả những người lớn ở đây nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên của mình với Chúa Giêsu trong Thánh Thể, và tràn đầy lòng biết ơn vì ngày ấy.”

Các em giúp người lớn tái cảm nghiệm niềm vui

ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Ngày hôm nay, các con đã làm cho mọi người ở đây có thể sống lại niềm vui và cử hành Chúa Giêsu hiện diện trong Bánh Sự Sống. Một số phép lạ chỉ có thể xảy ra nếu ta có một tâm hồn của các con: một con tim có khả năng chia sẻ, mơ ước, biết ơn, tín thác và tôn trọng người khác. Việc các con rước lễ lần đầu cho thấy rằng các con muốn ở gần hơn với Chúa Giêsu mỗi ngày, lớn lên trong tình bạn với Chúa và giúp người khác chia sẻ niềm vui mà chúng ta cảm thấy. Chúa đang cần các con, vì Chúa muốn làm phép lạ mang niềm vui của Ngài cho người nhiều trong số các bạn hữu và các thành phần gia đình các con”.

Qui luật của tín hữu Kitô

ĐTC nhắc nhở các em rằng: ”Hôm nay là ngày được cử hành trong tinh thần thân hữu, trong vui mừng và huynh đệ. Một ngày hiệp thông giữa các con và với toàn thể Giáo Hội, đặc biệt biểu lộ qua Thánh Thể, sự hiệp thông làm cho tất cả chúng ta là anh chị em với nhau. Đây là thẻ căn cước của chúng ta: Thiên Chúa là Cha chúng ta, Chúa Giêsu là Anh chúng ta, Giáo Hội là gia đình chúng ta. Tất cả chúng ta là anh chị em với nhau và luật của chúng ta là tình thương”.

”Cha xin các con hãy luôn luôn cầu nguyện với cùng một lòng sốt sắng và vui mừng như các con cảm thấy hôm nay. Hãy nhớ rằng đây là bí tích Rước Lễ lần đầu của các con, lần đầu chứ không phải là lần chót! Các con cũng hãy nhớ rằng Chúa Giêsu luôn ở đó, chờ đợi các con..”

Hãy nghĩ đến Chúa Giêsu

Trước khi đích thân cho 245 em được rước lễ, ĐTC còn căn dặn các em rằng: ”Giờ đây các con đón nhận Chúa Giêsu. Đừng chia trí, đừng nghĩ đến những sự khác, nhưng chỉ nghĩ đến Chúa Giêsu. Các con hãy tiến lên bàn thờ để rước Chúa Giêsu trong thinh lặng: hãy giữ thinh lặng trong tâm hồn và nghĩ rằng đây là lần đầu tiên Chúa đến với các con. Và rồi Chúa sẽ đến bao nhiêu lần khác. Hãy nghĩ đến cha mẹ, các thầy cô giáo lý viên, nghĩ đến các ông bà, bạn hữu các con, và nếu các con đã cãi lộn với ai, hãy thành tâm tha thứ cho họ, trước khi im lặng đến gần Chúa Giêsu”.

Lời chúc mừng của Đức Cha Jovcev

Cuối thánh lễ, Đức Cha Jovcev, GM giáo phận Nicopoli, đã đại diện mọi người cám ơn ĐTC và nói thêm rằng: Hôm nay tại Bulgari là ngày lễ kính một vị thánh rất được các tín hữu kính mến, và chắc chắn là cả ĐTC, đó là thánh Giorgio. Nhân danh tất cả mọi người hiện diện nơi đây, chúng con chúc mừng lễ bổn mạng của ĐTC.!

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC đã đến tu viện của dòng nữ Phan Sinh gần đó để dùng bữa trưa lúc 1 giờ với 3 GM toàn nước Bulgari. Và trước khi giã từ, Ngài còn để lại một món quà cho 11 nữ tu trong tu viện và chào thăm một số bệnh nhân do các nữ tu săn sóc.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 06.05.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12235 Posted : Monday, May 6, 2019 11:07:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
ĐTC viếng thăm trại tị nạn tại Bulgari


5/7/2019 10:54:45 AM

Trong cuộc viếng thăm một trại tị nạn ở Bulgari, sáng ngày 6-5-2019, ĐTC kêu gọi những người di dân và tị nạn tiếp tục hy vọng, đồng thời cám ơn những người đã và đang giúp đỡ họ.

UserPostedImage

Chương trình viếng thăm của ĐTC ngày 6-5-2019

Thứ hai 6-5-2019, là ngày chót trong chuyến viếng thăm của ĐTC tại Bulgari. Ban sáng ngài thăm 1 trại tị nạn, rồi đáp máy bay tới thành phố Rakovski để cử hành thánh lễ cho các tín hữu, trong đó đặc biệt có hàng trăm trẻ em được rước lễ lần đầu.

Ban chiều, ĐTC gặp gỡ cộng đoàn Công Giáo Bulgari trước khi đáp máy bay trở về thủ đô Sofia để chủ tọa cuộc gặp gỡ hòa bình với đại diện các tôn giáo khác.

Trại tị nạn được ĐTC viếng thăm

Trại tị nạn Vrazhdebna, nơi ĐTC đến viếng thăm vào lúc 8 giờ rưỡi sáng, được mở năm 2013 và cách tòa Sứ Thần hơn 8 cây số. Đây là một trường học cũ ở ngoại ô Sofia và là một trong 3 trại tị nạn ở vùng thủ đô, do các tổ chức từ thiện quốc tế cùng với các tổ chức phi chính phủ ở địa phương đảm trách. Cụ thể là Hội Chữ Thập Đỏ Bulgari với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế và của Thụy Sĩ, cơ quan cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ và cơ quan Unicef của LHQ. Cho đến năm 2012, Bulgari không phải là quốc gia những người di dân tìm tới, nhưng từ sau khi con đường di cư qua ngả bán đảo Balcan, cụ thể là qua Macedonia, bị đóng lại, số người di dân và tị nạn ở lại Bulgari tăng vọt 1.300%. Có lúc con số lên tới hơn 20 ngàn người, vượt quá khả năng tiếp nhận của các cơ cấu ở địa phương. Tình trạng khẩn trương này không còn nữa từ năm ngoái, 2018, khi số người di dân lén lút giảm 85% so với những năm trước đó.

Thăm trại tị nạn

Đến trại tị nạn Vrazhdebna, ĐTC đã được giám đốc trung tâm và giám đốc Caritas đón tiếp, và dẫn vào nhà ăn để gặp gỡ khoảng 50 người gồm các cha mẹ và con cái.

Chứng từ của một người thiện nguyện

Một người thiện nguyện thuộc Caritas Bulgari, cô Silsila Mahbuh, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC và nói: “Theo lời kêu gọi của ĐTC hãy gần gũi những người dễ bị tổn thương nhất, chúng con đang giúp đỡ những người di dân này, họ chọn Bulgari như nơi cư ngụ, có thể là tạm thời, hoặc thường trú, để tìm một tương lai tốt đẹp hơn... Chúng con giúp đỡ họ hiểu môi trường văn hóa của Bulgari, trình bày cho họ các giá trị văn hóa của đất nước này, tổ chức các cuộc du ngoạn, các lớp học tiếng Bulgari và Anh ngữ, các hoạt động thể thao và nghệ thuật..

Cô Mahbuh cũng cho biết trại tị nạn này là một trung tâm mà những người di dân và tị nạn tại đây có thể ra vào tự do, đi phố và có thể viếng thăm Trung tâm hội nhập của Caritas Bulgari mang tên thánh Anna. Cô nói thêm rằng: ”Chúng con là những người thuộc các hệ phái Kitô khác nhau, và chúng con hãnh diện vì được thuộc đại gia đình Caritas, dấn thân phổ biến tình yêu thương xót của Chúa cho các anh chị em”.

Tiếp lời cô Mahbub thiện nguyện viên, các em bé trong trại đã hát mừng ĐTC. Một số em cũng tặng ngài những bức họa do các em sáng tác.

Lời ứng khẩu của ĐTC

Ngài ứng khẩu cám ơn mọi người và các em vì các bài ca thật hay. ĐTC nói: ”Con đường của anh chị em không luôn luôn tươi đẹp, và phải chịu đau khổ vì phải rời bỏ quê hương, tìm kiếm nơi an toàn tại một quê hương khác. Nhưng luôn có hy vọng. Ngày nay thế giới người di dân và tị nạn có thể nói là thập giá của nhân loại, thập giá vì bao nhiêu người chịu đau khổ.. Tôi cám ơn vì thiện chí của anh chị em, và tôi cầu chúc mọi sự tốt đẹp cho anh chị em, cho các đồng bào của chị em đã rời quê hương. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em và xin cầu nguyện cho tôi.

Cuộc viếng thăm của ĐTC dài 45 phút. Sau khi chúc lành cho mọi người, ngài ra phi trường Sofia để tới thành phố Rakovski, cử hành cho các tín hữu.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 06.05.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, May 6, 2019 11:12:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12236 Posted : Monday, May 6, 2019 11:25:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC cổ võ Chính Thống Bulgari cởi mở
và đề cao đại kết bằng máu


5/5/2019 7:04:02 PM

Cuộc cuộc viếng thăm Đức Thượng Phụ và Thánh Hội đồng của Chính thống Bulgari, ĐTC kín đáo bày tỏ mong ước Giáo Hội này cởi mở và ngài đề cao phong trào đại kết bằng máu các vị tử đạo.

UserPostedImage

Cuộc gặp gỡ diễn ra trưa ngày 5-5-2019 và là hoạt động thứ hai của ĐTC Phanxicô trong cuộc viếng thăm hai ngài tại Bulgari.

Gặp Đức Thượng Phụ và Thánh Hội đồng

Giã từ các quan chức chính quyền, ngoại giao đoàn và các đại diện xã hội Bulgari, ĐTC đã đến thăm Đức Thượng Phụ Neofito và Thánh Hội đồng Chính Thống Bulgari lúc 12 giờ trưa tại trụ sở chỉ cách đó 1 cây số, quen gọi là Tòa ”Thánh Hội Đồng”.

Tình hình Chính Thống Bulgari

Hiện nay Giáo Hội này có 6 triệu rưỡi tín hữu ở quốc nội và hơn 1 triệu rưỡi ở các nước Âu Châu, Mỹ châu và Australia. Giáo Hội Chính Thống Bulgari đứng hàng thứ 8 trong số các Giáo Hội Chính Thống tự quản độc lập và vị đứng đầu hiện thời là Đức Thượng Phụ Neofito năm nay 74 tuổi (1945) và từ 6 năm nay (2013) là thủ lãnh của Giáo Hội Chính thống tại nước này, đồng thời là TGM giáo phận thủ đô Sofia. Ngài nguyên là một chuyên gia phụng vụ và là giáo sư thánh nhạc, rồi làm viện trưởng thần học viện Sofia.

Tại cổng chính của tòa nhà Thánh Hội Đồng, ĐTC được Đức TGM Antonio, đặc trách Chính Thống Bulgari tại Tây và Trung Âu chào đón và hướng dẫn lên lầu 1 để gặp Đức Thượng Phụ và các thành viên của Thánh Hội đồng.

Khác với Công Giáo do 1 mình ĐGH đứng đầu và có quyền quyết định, mỗi Giáo Hội Chính Thống do một thánh Hội đồng cai quản và quyết định về những vấn đề quan trọng, nhưng trong đó Đức Thượng Phụ cũng chỉ có 1 phiếu như các thành viên khác trong Hội đồng.

Diễn văn của ĐTC

Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức Thượng Phụ Neofito, ĐTC nhắc đến “Những vết thương bị mở ra qua dòng lịch sử giữa các tín hữu Kitô vẫn còn là những vết bầm đau đớn trên Thân Mình Chúa Kitô là Giáo Hội”. Ngài nhận xét rằng: ”Cả ngày nay, hậu quả của các vết thương ấy vẫn còn hiển hiện tỏ tường và chúng ta có thể động chạm đến bằng tay... Có lẽ cùng nhau chúng ta có thể nhìn nhận những sai lỗi của mình và dìm mình vào trong những vết thương tình yêu của Chúa. Qua đó, chúng ta có thể khám phá niềm vui nhờ sự tha thứ và nếm hưởng trước hương vị của ngày mà, nhờ ơn Chúa, chúng ta có thể cùng nhau cử hành Mầu Nhiệm Vượt qua trên cùng một bàn thờ”.

Hành trình đại kết được nâng đỡ bằng máu các chứng nhân

”Trong hành trình này, chúng ta được rất nhiều anh chị em nâng đỡ: Bao nhiêu anh chị em tại đất nước này đã chịu đau khổ vì danh Chúa Giêsu trong cuộc bách hại hồi thế kỷ vừa qua! Đó là phong trào đại kết bằng máu. Họ đã làm lan tỏa hương thơm dịu dàng trên ”Phần đất của các Hoa Hồng” này... Họ đã triển nở tại một phần đất màu mỡ và được chuẩn bị kỹ lưỡng, như thành phần của một dân tộc phong phú về đức tin và tình người chân thực, mang lại cho họ những cội rễ vững chắc.”

Đừng khép kín, nhưng hãy cởi mở

ĐTC bày tỏ xác tín rằng ”Trong khi rất nhiều anh chị em chúng ta ở các nơi trên thế giới tiếp tục chịu đau khổ vì đức tin, họ yêu cầu chúng ta đừng khép kín, nhưng hãy cởi mở, vì chỉ có cách thế đó, những hạt giống chứng tá đức tin mới có thể mang lại hoa trái... Chúng ta được kêu gọi đồng hành và làm việc chung với nhau đề làm chứng cho Chúa, đặc biệt qua việc phục vụ những anh chị em nghèo khổ và bị bỏ rơi của chúng ta.. Đó là Phong trào đại kết người nghèo”.

Sự nghiệp của hai thánh Cirillo và Metodio

Tiếp tục diễn văn tại Thánh Hội đồng Chính Thống Bulgari, ĐTC cũng nhận xét rằng:

Hai thánh Cirillo và Metodio vẫn còn nhiều điều để nói với chúng ta về tương lai của xã hội Âu Châu. Theo một nghĩa nào đó, có thể nói ”Hai thánh cũng là những người cổ võ một Âu Châu hiệp nhất, và một nền hòa bình sâu đậm giữa tất cả những người dân thuộc đại lục này, khi hai thánh tỏ cho thấy căn bản của một nghệ thuật mới, sống chung với nhau, trong niềm tôn trọng những dị biệt, những điều này không hề là một chướng ngại cản trở hiệp nhất”.

ĐTC cũng không quên nhắc đến nhiều hệ phái Kitô khác ở Bulgari, từ các tín hữu Armeni tới những người Tin Lành, và các truyền thống tôn giáo khác, từ Do thái đến Hồi giáo, họ được chào đón ở Bulgari này.

ĐTC cám ơn Đức Thượng Phụ và Thánh Hội đồng đã đón tiếp ngài và nói thêm rằng “Trong các quan hệ giữa chúng ta, thánh Cirillo và Metodio nhắc nhở chúng ta rằng ”sự khác biệt phong tục và lối sống không phải là chướng ngại cản trở sự hiệp nhất của Giáo Hội, nhưng còn gia tăng vẻ đẹp của Giáo Hội, các lối diễn tả khác nhau về thần học giữa Đông và Tây thường được coi bổ túc cho nhau, hơn là gây xung đột” (UR 16-17)

Cuộc gặp gỡ được tiếp nối với phần trao đổi quà tặng và giới thiệu thành phần của hai phái đoàn, cũng như chụp hình lưu niệm.

Viếng nhà thờ chính tòa Chính Thống Bulgari

Tiếp đến, ĐTC được Đức TGM Antonio hướng dẫn đến viếng Nhà thờ chính tòa chỉ cách đó 100 mét, dâng kính thánh Alexander Nevsky của Tòa Thượng Phụ Chính Thống. Nhà Thờ được kiến thiết trong 8 năm, từ 1904 đến 1912, để tưởng niệm 200 ngàn binh sĩ Nga tử trận trong thời kỳ chiến tranh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ 1877-78. Sau cuộc chiến đó, Bulgari đã được độc lập.

Đây là Thánh Đường lớn nhất tại Bulgari và đứng thứ hai trên toàn bán đảo Balcan, chỉ sau Đền thờ thánh Sava của Chính Thống Serbi ở thủ đô Belgrade. Thánh đường hùng vĩ này cao 45 mét và nếu kể cả tháp chuông thì lên tới 50 mét rưỡi. Nhà thờ có thể chứa được 5 ngàn người.

Vào bên trong thánh đường hùng vĩ này, ĐTC đã dừng lại cầu nguyện trong thinh lặng trước ngai của thánh Cirillo (827) và anh là Metodio (815) là bổn mạng của các dân tộc Slave, vì đã mang Tin Mừng đến cho các dân tộc này hồi thế kỷ thứ 9 và đã sáng tác mẫu tự Cirillico để dịch Kinh Thánh và dùng trong phụng vụ.

ĐTC đã cầu nguyện một mình trong thinh lặng, vì Chính Thống Bulgari, giống như Chính Thống Georgia, thuộc khuynh hướng bảo thủ và không cầu nguyện chung với Công Giáo hoặc các tín hữu Kitô khác, dù là đọc chung một kinh Lạy Cha.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.05.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12237 Posted : Monday, May 6, 2019 11:45:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,736

Thanks: 2501 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đừng vì của ăn hay hư nát


5/6/2019 11:17:46 AM

07/05/2019 - Thứ Ba Tuần III Mùa Phục Sinh (Cv 7, 51-59 (Hl 7, 51 - 8, 1); Ga 6, 30-35)

UserPostedImage

Thiên Chúa hằng yêu thương chăm sóc dân Người. Hành trình dân Israel tiến về Đất Hứa là thời gian đầy thử thách nhưng cũng là chuỗi ngày ân phúc. Nơi hoang mạc khắc nghiệt và thiếu thốn, Thiên Chúa quan phòng ban cho dân thức ăn là manna và chim cút; nuôi dân bằng nước từ tảng đá chảy ra (Xh 16 - 17); cho cột mây dẫn đường ban ngày và cột lửa soi sáng ban đêm (Xh 13, 21).

Tình thương của Thiên Chúa với Dân Ngài đạt đến đỉnh cao nơi Đức Giêsu - Con Thiên Chúa. Chúa Giêsu chạnh thương đoàn dân đang kiệt sức, đói lả vì đi theo Người. Ngài đã hóa bánh ra nhiều cho dân chúng ăn no nê (Ga 6, 1-15). Đức Giêsu thêm sức cho họ không chỉ về thể xác mà còn tinh thần, khi Ngài khẳng định: Ngài là Bánh Hằng Sống và đem lại sự sống cho thế gian (Ga 6 ,33). Hôm nay, Đức Kitô cũng đang yêu thương, săn sóc từng người chúng ta khi trao ban chính Mình Máu Ngài cho nhân loại.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy qua những nhu cầu vật chất đời thường, Đức Giêsu mời gọi con người tin và đón nhận Ngài như thần lương nuôi sống linh hồn để đạt được sự sống đời đời, sự sống vĩnh cửu không bao giờ hư mất.

Con người ta thường hiếu kỳ, thích dấu lạ (c. 30). Chẳng phải chỉ những người đương thời Đức Giêsu mà người thời nay cũng thế, mỗi khi nghe ở đâu có sự lạ là người ta ùn ùn kéo đến; lắm khi phải vượt đường xa vạn dặm, tốn tiền, tốn của, người ta cũng vẫn sẵn sàng để được chứng kiến dấu lạ, mà thường khi họ lại chẳng thấy gì hết. Do đó, việc hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng của Đức Giê-su là sự lạ khá hấp dẫn đối với người Do-thái đương thời; bởi chẳng phải cũng vì cơm bánh mà người ta phải lao tâm khổ trí, vất vả nhọc nhằn đó sao.

Họ liên tưởng đến tổ tiên họ đã được ăn manna – bánh từ trời rơi xuống; và sự kiện này xem ra còn kỳ diệu hơn cả phép lạ Đức Giê-su đã làm. Họ chất vấn Đức Giêsu: “Ông sẽ làm gì đây?” Theo người Do Thái thì một ngôn sứ đích thật phải làm được dấu lạ nào đó cho họ tin. Ở đây, họ muốn so sánh Đức Giêsu với ông Môsê; Mô-sê đã cho tổ tiên họ manna, còn Đức Giêsu, Ngài làm được gì? Câu hỏi dường như có ngầm ý khích Đức Giêsu tỏ uy quyền của Ngài và làm cho họ những cái lời lớn hơn.

Đức Giêsu cho người Dothái biết không phải ông Mô-sê cho họ bánh bởi trời mà chính Thiên Chúa ban cho họ; Bánh manna thực sự chỉ là một tiên báo về Đức Giêsu – bánh đích thực Thiên Chúa sẽ ban cho con người. Con người nhắm vào vật chất, nhưng Đức Giêsu muốn đưa người ta lên cao hơn, đó là đời sống đức tin. Thánh Phaolô thường khẳng định: “Nhờ tin mà anh em được cứu độ” (Ep 2,8).

Từ lương thực chóng hư nát của cuộc đời, Đức Giêsu hứa ban lương thực không bao giờ hư nát là chính mình Người (c. 35). Tuy nhiên với đầu óc u mê, cặp mắt thiển cận, người ta chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy cái lợi trăm vạn lần hơn, đó là được chính Thiên Chúa. Người ta chỉ quan tâm đến nhu cầu của thân xác hay chết mà ít quan tâm đến nhu cầu tinh thần, nhu cầu đem đến sự sống muôn đời cho con người.

Đức Giêsu chính là bánh hằng sống từ trời xuống, ai tin và đón nhận Ngài sẽ không hề phải đói khát bao giờ (c .35). Đến với Đức Giêsu, chúng ta sẽ có lương thực nuôi sống linh hồn; Ngài sẵn sàng ban cho chúng ta Lời của Ngài, như kim chỉ nam dẫn lối và thân thể Ngài như của ăn để chúng ta tiến bước về quê hương đích thật. Có Ngài cùng đồng hành trong cuộc sống chúng ta chẳng còn phải lo lạc lối hay đói khát tinh thần.

Trong cuộc sống lắm khi những nỗi vất vả và lo toan làm chúng ta quên Chúa; nhưng Đức Giêsu, Ngài đã nói: “Hỡi những ai vất vả gồng gánh nặng nề, hãy đến với ta, ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các ngươi”. Con người đói khát thể lý đã bi thảm, nhưng con người đói khát tinh thần càng vạn lần bi thảm hơn. Hầu hết những đau khổ của con người từ vật chất đến tinh thần đều có nguyên nhân từ việc đói khát tinh thần mà ra. Thế giới ‘vắng bóng’ Thiên Chúa, thì trở thành tranh dành, hận thù, ích kỷ, huynh đệ tương tàn, con người không có Thiên Chúa, trống vắng tâm linh thì dầu cho có lắm của cải vật chất, địa vị, danh vọng… cũng không bao giờ thỏa mãn được.

Đức Giêsu lại lần nữa phải xác quyết với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian." Ông Mô-sê chỉ là thừa lệnh của Thiên Chúa, là lợi khí mà Thiên Chúa đã dùng để nói và làm cho dân chúng.

Quả thật, chính Thiên Chúa mới là ân sủng thật, mới là bánh thật cho con người. Man-na chỉ là một cách cụ thể để diễn tả ân sủng thâm sâu qua nó, chứ bản thân man-na không phải là ân sủng, nó chỉ là vật chất mà ân sủng, tình yêu của Thiên Chúa mang lại. Quả vậy, những hình ảnh trong Tin Mừng Gioan luôn mang hai ý nghĩa: nghe tới “đói” phần xác thịt thì phải nghĩ tới cơn đói tinh thần, thấy thức ăn vật chất thì hãy nghĩ tới thức ăn tinh thần. Bánh hóa nhiều, chỉ là cách mà qua đó Đức Giêsu muốn nói về một thứ thần lương khác chính là “Bánh sự sông”, chính là thân thể của chính Ngài. "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.

Dân chúng chỉ có thể đón nhận thần lương ấy khi và chỉ khi bản thân họ có một niềm xác tín, phép lạ chẳng thể xáy ra, nếu người “đói khát” ấy không có một lòng tin mạnh mẽ vào thiên chúa. Ngày nay chúng ta cũng vậy, thường hay để ý đến những sự kiện, những dấu chỉ là thường mà ân sủng Chúa mang lại như được khỏi bệnh, được tai qua nạn khỏi các tỏ tường mà ít khi nhớ đến chiều kích thánh thiêng bên trong ngang qua những dấu chỉ lạ thường ấy. Thay vì ta tín thác hơn nơi Chúa, qua các dấu lạ từ anh chị em được Thiên Chúa ban, thì chính ta lại bị mê hoặc bởi những dấu chỉ bề ngoài ấy và tôn sùng “người” được Thiên Chúa sử dụng để thông ban ân sủng.

Trên thế giới ngày nay, ta thấy hàng triệu người vẫn đang sống trong cảnh nghèo khổ. Người ta không chỉ túng thiếu cơm bánh mà còn thiếu thốn tình thương, chân lý. Những đói khát tinh thần nhiều khi còn khắc khoải hơn cơn đói thể lý. Do đó, lời xác quyết của Đức Giêsu: "chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ" (Ga 6,35) mang lại cho chúng ta niềm an ủi và sự bảo đảm vững chắc. Thánh Thể - Bánh Hằng Sống là món quà vô giá Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Nhờ và với Thánh Thể, những khát vọng sâu thẳm nhất, thiêng liêng nhất của con người sẽ được thỏa mãn, bởi Đức Kitô là suối nguồn bình an và hạnh phúc. Nơi Thánh Thể, con người học được bài học yêu thương, phục vụ và sẻ chia. Lúc này, Đức Giêsu cũng đang mời gọi tôi chia sẻ bánh tình yêu Giêsu cho anh chị em kém may mắn hơn; nhờ đó cuộc sống này sẽ ngày một tươi đẹp hơn.

Ngày hôm nay, mỗi người chúng ta tự vấn lương tâm xem thử trong cuộc sống chúng ta đặt niềm tin nơi đâu? Nơi của cải vật chất, danh vọng địa vị… hay nơi Đức Giê-su Ki-tô – con Thiên Chúa, Đấng đem ơn Cứu độ và sự sống đích thật, sự sống thần linh cho con người. Thiết tưởng nếu chúng ta chỉ chăm lo đến cuộc sống tạm bợ, nay còn mai mất mà không quan tâm đến cuộc sống vĩnh cửu thì còn gì ngu dại bằng.

Và trong lắng đọng, ta xin Thiên Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta, để trong mọi hoàn cảnh cuộc sống chúng ta biết chạy đến với Ngài, cậy dựa vào Ngài. Xin cho chúng ta biết quí trọng, yêu mến, và năng lãnh nhận Thánh Thể Chúa, để chúng ta có thêm sức mạnh vượt qua những cam go thử thách trong hành trình tiến về quê hương đích thật là nước trời.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12238 Posted : Tuesday, May 7, 2019 8:50:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biển Đông: Lý Thuyết Mahathir


07/05/201900:00:00(Xem: 421)
Trần Khải

Có một lý thuyết nào có thể giữ cho Biển Đông hòa bình? Hay phải là một hiệp ước được tất cả các bên tôn trọng? Hay là vũ khí dầy đặc Biển Đông mới giữ được hòa bình?

Đó là một suy nghĩ cần lời giải đáp. Nhật báo New Straits Times có bài viết nhan đề rất lạ -- 'Mahathir Doctrine' keeps South China Sea peaceful (Lý thuyết Mahathir giữ hòa bình cho Biển Đông) – hôm 6 tháng 5/2019.

Bài viết của Tiến sĩ Rizal Abdul Kadir, một chuyên gia không phải bình thường. Kadir là Phó Tổng Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Hải Dương Mã Lai (Maritime Institute of Malaysia) và là một giáo sư ở Đại Học Quốc Phòng Mã Lai (National Defence University of Malaysia).

Vấn đề nêu lên rằng, có lý thuyết như thế hay không? Và nếu có, lý thuyết này có thể giữ hòa bình cho Biển Đông hay không?

Câu chuyện khởi sự từ giữa năm 2008, khi Thủ Tướng Mahathir Mohamad đề nghị chỉ nên đưa tàu tuần nhỏ để giữ hòa bình cho Biển Đông, và phải bảo đảm rằng toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ không có chiến hạm. Quan điểm này sau đó đưa tới tất cả các Bộ trường Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao trong khu vực.

Tiến sĩ Mahathir lý luận rằng các tàu chiến là bước dầu của mồi lửa chiến tranh, do vậy chỉ cần tàu tuần cỡ nhỏ để giữ an ninh biển và chống lại bọn hải tặc.

Nói thì nói vậy, nhưng không quốc gia nào thực sự cho tàu chiến cắm neo một chỗ dài hạn… Trong khi tàu chiến Trung Quốc liên tục xông xáo, quậy cho sóng gió không ngừng.

Báo The New Indian Express hôm 6 tháng 5/2019 có bản tin gây quan ngại: “Chinese navy so powerful that US keeps its ships at a safe distance” (Hải quân Trung Quốc có hỏa lực mạnh tới mức Hoa Kỳ phải giữ các tàu chiến Mỹ ở tầm xa an toàn).

Bài báo cho biết Trung Quốc lặng lẽ đưa ra nhiều tàu ngầm nguyên tử và các tàu chiến khác trong các vùng biển gần bờ, cho TQ khả năng tấn công đợt thứ nhì trong trước hợp kho vũ khí nguyên tử trên mặt đất bị quân thù xóa sổ bằng đòn tấn công trước. Đó là tin từ Reuters, dẫn theo các nguồn tin tình báo và quân sự Hoa Kỳ.

Thông tấn Reuters dẫn tin này để nói rằng Hải quân TQ đang chế ngự các vùng trong Ba Đại Dương: South China Sea, East China Sea và Yellow Sea. Có nghĩa là ba vùng biển: Biển Đông (của VN, Philippines…), Biển Hoa Đông, Biển Hoàng Hải.

Bài báo NIE nêu quan ngại về khả thể Hoa Kỳ can thiệp khid ựa vào sức mạnh đồng minh – một số quốc gia đồng minh có hiệp ước ràng buộc bảo vệ -- trong trường hợp chiến tranh với Hoa Lục.

Các chuyên gia Hoa Kỳ nói rằng, khi cuộc chiến tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc bên ngoài các vùng bở biển sẽ rất là đắt giá cho Hoa Kỳ. Thậm chí, các chuyên gia này cảnh báo: “Hoa Kỳ và các đơn vị đồng minh sẽ có cơ nguy thiệt hại nặng nề, và có thể sẽ thảm bại.”

Đáng ngại vật…

Trong khi đó, bản tin VOA kể chuyện đồng minh với nhau vẫn thê thảm: Indonesia hôm 4/5/2019 đánh chìm tàu cá nước ngoài, trong đó nhiều nhất là tàu của Việt Nam, để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này, theo AFP.

Indonesia tiến hành việc trên một tuần sau vụ va chạm trên Biển Đông với một tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Khoảng 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu cá Việt Nam, bị đánh chìm trong vòng hai tuần tới tại nhiều địa điểm khác nhau.

Ngoài tàu của Việt Nam, còn có tàu của Trung Quốc và Malaysia, theo AFP.

Còn chuyện TQ cấm đánh cá nữa… dĩ nhiên, VN đâu có chịu.

Bản tin VTC kể: Ngày 5/5/2019, trả lời VTC News về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) khẳng định, hành động của Trung Quốc là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bản tin VTC viết:

“- Ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông?

Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Trong khi đó, các học giả TQ vẫn liên tục gây sự với VN.

Báo Thanh Niên kể: Kể từ khi manh nha xuất hiện trên các ấn phẩm khoa học thế giới vào năm 2011, bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ôm gần trọn Biển Đông ngày càng được cài cắm dày đặc, theo tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giáo sư Đại học UCI, California (Mỹ). Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, tiến sĩ Phú cho hay từ năm 2017, số lượng bài báo khoa học của tác giả Trung Quốc có chèn đường lưỡi bò lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài.

Bản tin TN kể:

“Cũng như hành động in đường lưỡi bò lên hộ chiếu từng bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ, việc cài cắm bản đồ phi pháp này trong ấn phẩm khoa học thuộc chiến lược “mưa dầm thấm đất” của Trung Quốc nhằm biến điều phi lý thành quen thuộc, tạo cơ sở ngụy biện rằng đường lưỡi bò “đã được công nhận rộng rãi”. Một trong những yếu tố đáng báo động là nội dung những bài báo hay báo cáo khoa học đều hoàn toàn không liên quan đến vấn đề chủ quyền, an ninh, chính trị hay pháp lý. Vì vậy, các chuyên gia thẩm định và độc giả nếu không có chuyên môn hoặc không quan tâm đến những lĩnh vực nói trên thì sẽ không nhận ra ý đồ của Trung Quốc và tưởng rằng bản đồ đường lưỡi bò là có giá trị.”

Thế nên, đầy nỗi lo vậy…
Hoàng Nam  
#12239 Posted : Tuesday, May 7, 2019 11:09:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Bệnh Trạng ông Trọng và hành trạng dân tộc


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Sẵng (Danlambao)

A. Bệnh Trạng ông Trọng

Kể từ khi ông Trọng kiêm nhiệm luôn chức Chủ Tịch Nước ngày 23 tháng 10 năm 2018, cuộc hành trình của ông Trọng “kinh qua” những giai đoạn quan trọng đến vận mạng đảng của ông và dân tộc Việt Nam.

Việc đốt lò của ông tạo nên tiếng khen lời chê tùy góc độ nhìn, tùy xu hướng chinh trị, tùy lợi lộc phe nhóm v.v…

Một biến cố lớn bất ngờ xảy ra. Lúc 15h10' ngày Chủ Nhật 14/4/2019, mạng xã hội rúng động sau khi Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà viết trên trang cá nhân thông tin sức khỏe của Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bất ngờ phải nhập viện Đa khoa Kiên Giang vào buổi trưa cùng ngày.

Tuyệt đối, không có thông tin nào được đưa ra từ truyền thông lề đảng, nhưng truyền thông lề dân cung cấp rầm rộ tin tức về ông Tổng Chủ của nhà nước cộng sản toàn trị. Vui mừng thì nhiều, thương cảm thì hiếm Đó là thước đo mà quần chúng dành cho vị lãnh đạo đảng cộng sản.

1. Thông tin từ nhà nước ít khi nói thật

Chủ Nhật 5/5/2019 và Thứ Hai 6/5/2019, nhiều báo ở Việt Nam đưa tin, như tờ Thanh Niên, Đất Việt đưa tin ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng ông Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun chính thức đăng quang. Dư luận không tin ông có thể ký được tên vào thư chúc mừng nầy.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi mừng Estonia thành lập Chính phủ mới; chúc mừng Quốc khánh Ba Lan; chúc mừng Tổng thống Ukraine vừa đắc cử; chúc mừng tân Thủ tướng quần đảo Solomon Island. Dân thông tin mạng viết trên Facebook nhiều lời xúc phạm ông Trọng khi đọc tin nầy.

Tin trên mạng tờ Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận các điện thư từ các lãnh đạo quốc tế chia buồn cố chủ tịch Lê Đức Anh.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega Saavedra và Phó tổng thống Rosario Murillo cùng gửi thư chia buồn tới Tổng Bí Thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, cùng lời chia buồn của tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga.

Tổng Chủ còn gởi thư chúc mừng đến Triều Tiên. Dù đang chữa trị tai biến mạch máu não, ông làm việc bình thường và hơn cả bình thường. Tinh thần hy sinh vì nước vì dân cao đến thế là cùng.

Hơn 10 ngày sau khi ông Trọng bị đột biến về sức khỏe tại Rạch Giá đúng vào ngày sinh nhật thứ 75 của ông ta, hãng tin Reuters ngày 25/4/2019 đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng đã được đưa vào bệnh viện Quân y Trung ương 108 tại Hà Nội.

Có tin ông Trọng được bí mật đưa qua Nhật chữa trị như trường hợp Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang đã chữa trị không thành công và tử vong.

2. Bình phẩm từ bọn phản động và thế lực thù địch

Có tin lưu truyền là cha con ông Nguyễn Tấn Dũng đã ra tay để “rửa hận” nhưng tôi nghĩ rằng với mức độ bảo vệ dày đặc và kỹ lưỡng, ông Dũng không thể nào làm được.

Nhất là trong bối cảnh đốt lò đã khiến Tổng Bí thư đã có nhiều kẻ thù, vì thế việc giữ an ninh cho ông Trọng luôn được đặt ở mức cao nhất, nhằm để bảo đảm an toàn nhất.

Bên cạnh đó có tin việc giữ an ninh cho ông Trọng có cố vấn Tàu được giao phụ trách.

Nhưng trong lúc quan hệ Việt Nam - Trung Cộng gần đây ngày càng xấu đi, trong lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Hà Nội ngày càng có xu hướng xích gần lại với Washington trong vấn đề hợp tác quân sự và Biển Đông. Và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không cưỡng lại nổi xu thế này trong Bộ Chính trị. Vì vậy có thể Tàu ra tay diệt “đứa con hoang” có mầm móng phản nghịch.

"Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp đoàn Thượng viện Hoa Kỳ" và "Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ". Còn Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước chỉ gửi điện mừng tới lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên. Ông ở đâu?

Thứ Bảy 4/5/2019, ông Nguyễn Phú Trọng dự trù có mặt trong buổi tiếp xúc cử tri của thành phố Hà Nội nơi ông là đại biểu quốc hội, nhưng không ai thấy mặt ông ta.

Các nhà quan sát nói rằng việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Diễn đàn Vành đai và Con đường (Belt and Road Forum - BRF) cho thấy sức khỏe của ông Trọng là có vấn đề trầm trọng.

Cũng có tin rằng Hà Nội mời các thầy thuốc giỏi của Trung Quốc sang điều trị cho ông Trọng như họ đã từng mời điều trị cho ông Lê Đức Anh, hoặc tiện có thể đưa ông Trọng sang Tàu chữa trị.

Trong đám tang ông cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh, 3/5/2019, ông Nguyễn Phú Trọng được loan báo ông là trưởng ban tang lễ. Nhưng ông chỉ gửi vòng hoa đến mà không đến chia buồn hay đưa tiễn.

Từ 14 tháng 4 đến nay, có tin đồn ông Trọng có thể bị đột quỵ, ông ấy bị liệt, méo mồm. Vấn đề quốc tang cũng chỉ là cái chứng cớ để chứng minh rằng ông Trọng còn khỏe hay là ông ấy yếu, theo nhà văn Nguyên Bình từ Hà Nội.

"Nhìn vào các sự kiện như diễn đàn Vành đai, Con đường ở Bắc Kinh cuối tháng Tư, Hội nghị Trung ương trong tháng Năm, và lời mời của Tổng thống Trump, mời ông Trọng tới thăm Mỹ trong năm nay, cùng nhiều sự kiện nữa lấp kín lịch," nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế nói với BBC hôm 22/4, "tôi không rõ là Việt Nam sẽ hướng ra toàn thế giới bên ngoài bằng cách giữ im lặng được bao lâu."

[img]https://lh4.googleusercontent.com/w93zsmjk16REMHDiagk-jQ1a1yQ4VAYHExujNykvrxI1bl6gs7JkzJYfkXCsvrjUhYhSf6x7KRdzOip4zndbnOwP2V4EEenIO-4fAIs6aWKjjisdPafn5ZMPItVgR130zOHj9wzgunH85hA2Pg[/img]

Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy không chết nhưng liệt nửa người, đang phải tập đi đứng rất khó khăn, tập nói và lại còn bị méo mồm.

Tôi tin rằng sinh mạng chính trị của ông Nguyễn Phú Trong đã chấm dứt từ lúc 3 giờ 10 phút chiều ngày 14 tháng 4 năm 2019. Vấn đề chúng ta cần bàn bạc là những gì sẽ xảy ra hậu Trọng và chúng ta nên làm gì để cứu sinh mạng đất nước Việt Nam không để lọt vào tay Tàu Cộng.

B. Hành Trạng Dân Tộc

Có thể nói rằng cuộc chạy đua quyền lực thực sự bắt đầu từ lúc tin ông Trọng bị đột qụy và nhập viện ở Kiên Giang. Cuộc chay đua có thể mang hình thái Bắc Nam, hoặc nhóm lợi ích nào dành được gì trên xương máu, nước mắt, mồ hôi dân Việt.

Dù không chết ông Trọng cũng phải từ bỏ chính trường. Tới đây, sẽ có một cuộc xáo trộn lớn trong bộ máy lãnh đạo cao cấp Việt Nam và cuộc chiến quyền lực sẽ diễn ra khốc liệt là điều không tránh khỏi.

Nhóm của Giáo sư Tương Lai phát đi lời kêu gọi để người dân cảnh giác khi Việt Nam có thể xảy ra rối loạn khi ông Trọng có thể qua đời hoặc sức khỏe không thể đảm đương là điều cần thiết, vì thực tế tình hình nội chính của Việt Nam có thể đã bị can thiệp từ lâu.

"Những chiêu trò mới sẽ được tung ra, mà thâm hiểm nhất và cũng có thể sẽ trắng trợn nhất là áp đặt nhân sự sao cho có lợi nhất trong mưu đồ lâu dài và đòi hỏi trước mắt của thời cuộc. Thế nước đã chông chênh sẽ lại càng nghiêng ngả hơn."

Bản tin của Stratfor, tổ chức nghiên cứu và tham vấn về các vấn đề chính trị quốc tế, hôm 3/5/2019 cho rằng vấn đề sức khỏe không bình thường của ông Nguyễn Phú Trọng có nguy cơ dẫn đến bất ổn định trong hệ thống chính trị của CSVN.

Nhóm nầy cho rằng: “Nếu ông Trọng không còn khả năng đảm nhiệm hoặc chết sẽ tạo ra màn đấu đá chính trị mới, làm cho việc chuyển quyền cai trị dự trù vào năm 2021 (qua Đại hội đảng) nhiều rối ren hơn nữa”.

C. Ai sẽ thay ông Trọng?

ông Trọng đổ bệnh vô hình chung đã mở màn cho cuộc đua vào vị trí Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước, hai vị trí tối quan trọng trong chính trường Việt Nam và khi Đảng Cộng sản chuẩn bị đại hội trong hai năm tới, đặc biệt với công tác chuẩn bị cán bộ nguồn.

Có một số người hy vọng ông Phúc có khuynh hướng thân Mỹ và phương Tây sẽ có ưu thế trong tình hình hiện nay. Sau chuyến đi Tàu của ông Phúc, câu trả lời có thể có những hé lộ nào đó.

Ông Phúc, một trong những ứng viên mạnh cho vị trí đứng đầu đảng, đi Tàu từ 25-27 và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình, có thể tạo cho ứng viên này thêm lợi thế bên cạnh những lợi thế sẵn có, vượt trội hơn các đối thủ khác về kinh nghiệm điều hành bộ máy hành chinh cấp nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà là ứng viên không nổi bật, nhưng nếu trong một cuộc đua mà các ứng viên nặng ký không phân thắng bại, họ sẽ tìm người thỏa hiệp thay vì ủng hộ đối thủ của mình và bà Ngân có thể là một nhân vật cho hoàn cảnh đó.

Hai ứng viên khác từ bên đảng và có nhiều khả năng họ sẽ trung thành với công cuộc đốt lò chống tham nhũng là các ông:

Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư và cựu Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương là cánh tay mặt của ông Trọng trong việc thanh trừng tham nhũng hiện nay. Ông chưa từng giữ bất kỳ vị trí quản lý nhân sự cấp tỉnh thành, bất lợi tiếp theo là ông sẽ vượt giới hạn tuổi 65 dành cho những người có thể ở lại Bộ Chính Trị vào năm 2021.

Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương đảng, một cựu Tướng Công An. Ông Chính sẽ ở tuổi 62 khi đại hội 13 diễn ra. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên của ông trong Bộ Chính trị. Ông có những thành công về kinh tế mà ba người kia chưa có.

Ông Trọng sẽ hồi phục và lại tiếp tục ở lại thêm nhiệm kỳ nữa, đó là ý kiến của ai đó, nhưng tôi nghĩ không thực tế, nhất là điều kiện thể chất của người 75 sau cơn bạo bệnh.

Thiển nghĩ, người thay ông Trọng sẽ là nhân vật có bề dài thân Bắc Kinh rất cao, sẽ được Bắc Kinh hậu thuẫn, hoặc tìm cách áp đặt để tiếp tục tuyệt đối trung thành với họ. Bắc Kinh muốn điều đó để Việt Nam tiếp tục làm lá chắn của họ, để có một chư hầu phục vụ nhiệm vụ chiến lược mà Việt Nam đóng vai trò địa chính trị quan trọng.

Phương pháp khả dĩ mà dân tộc Việt Nam có thể chấp nhận đó là việc chuyển giao quyền lực cho nhóm Tướng Lãnh quân đội ít tai tiếng, có tinh thần dân chủ. Từ đó họ cùng người Việt yêu nước có thể thực hiện mô hình Miến Điện để dân chủ hoá đất nước, để cởi trói dân tộc. Việt Nam, một dân tộc có nhiều lợi thế hơn Hàn Quốc mà phải chịu thảm họa do Cộng Sản gây ra hơn 70 năm ròng rã.

Lực bất tòng tâm, Ông Trọng có thể nghêu ngao hai câu thơ sau đây để từ giả chính trường.

“Ai về nhắn với anh Hai Tập
Xót dạ Bắc Kinh hả dạ Ninh Bình”.

Nguyễn Ngọc Sẵng
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, May 7, 2019 11:20:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12240 Posted : Tuesday, May 7, 2019 11:36:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,787

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chống Văn Hoá Vận CS


06/05/201900:00:00(Xem: 866)
Vi Anh

Chống CS xâm nhập cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại mà để trống mặt trận chống văn hoá vận của Cộng Sản là một khiếm khuyết lớn. Một khiếm khuyết có thể dẫn đến thất bại di hại cho lớp trẻ là tiền đồ của người Việt Quốc Gia hải ngoại. Một thất bại rất khó sửa chữa vì chữ nghĩa, ngôn ngữ, văn hoá là phạm trù tối quan trọng đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Nếu cứ lơ là để cho CS xuất cảng chữ nghĩa CS gọi là ‘từ CS’ vào các cộng đồng người Việt của Việt Nam hải ngoại, nếu cứ coi thường ảnh hưởng của việc coi phim ảnh, đọc báo trên Internet, nghe “phát biểu” của người trong nước nói nhanh như nuốt chữ, cướp lời người khác, rồi quen miệng, quen tai, suông miệng dùng “từ CS” như “bức xúc, nhất trí, đồng tình, vô tư vượt đèn đỏ,” thì CS không cần tuyên vận, CS không cần tuyên truyền quốc ngoại, người Việt hải ngoại sẽ bị nhuộm đỏ, bị Nghị Quyết 36 chi phối hồi nào không hay.

Lúc đó CS không cần tuyên truyền đen và xám ở hải ngoại (tiêu biểu như ở Mỹ có một cộng đồng người Việt lớn nhứt thế giới) để chiêu dụ “Việt Kiều”, rằng người Việt ở Mỹ bây giờ thành “Việt Kiều” Mỹ, theo văn hoá Mỹ, ở xa nước nhà nửa vòng trái đất cần về coi những tiến bộ ở VN. Đó là một luận điệu hồ đồ, chính người nói cũng không thể minh định thế nào là văn hoá Mỹ.

Thực tế nước Mỹ là một xã hội đa nguyên, đa văn hoá, đa sắc tộc, không người Mỹ chánh trực nào muốn người Mỹ gốc các sắc tộc khác như người Mỹ gốc Việt phải từ bỏ bản chất, bản sắc, ngôn ngữ là văn hoá của sắc tộc nguồn cội mình. Không ai muốn người Mỹ gốc Việt thành những người Mỹ Da Vàng mất gốc Việt cả. Từ văn hoá, chánh trị đến xã hội học của Mỹ đều gọi người Việt công dân hay thường trú nhân hợp pháp của Mỹ là người “Mỹ gốc Việt” (Vietnamese Americans).

Ai cũng biết chỉ có Loài Người là linh vật tự làm ra văn hoá cho mình để xã hội mình cùng sống chung theo chuẩn mực, giá trị đó. Loài thú như con ong, kiến, mối hạ đẳng nhưng cũng có lối sống có tổ chức: mối chúa chỉ đẻ, kiến thợ chỉ xây, ong lính chỉ tác chiến. Nhưng lối tổ chức đó là phản xạ muôn đời, đó không phải là văn hoá, mà là phản xạ lưu truyền riết thành bản năng. Trái lại văn hoá của Con Người không phải là phản xạ, bản năng, không do di truyền, mà do bắt chước và học hỏi nên có nhiều thay đổi.

Ngay trong lịch sử văn hoá ngắn ngủi có mấy trăm năm của Mỹ, tiến trình cũng thay đổi nhiếu lần. Từ thuở khởi thủy di dân từ Âu châu qua, mũi lõ, mắt xanh, tóc vàng là thành phần trội yếu với sự tiếp sức của Thực dân Anh, buộc các sắc tộc khác phải “đồng hoá” với họ. Tiếng Anh thành chuyển ngữ (vehicle language). Nhưng qua thời kỳ độc lập quan niệm đồng hoá theo kiểu nấu chảy thành khuôn văn hoá Mỹ (melting pot) chẳng ai theo. Các sắc tộc chỉ “hoà nhập” biến văn hoá Mỹ như là một tô salad (salad bowl) trong đó rau quả, đường, muối giữ bản chất của mình để xã hội Mỹ gốc đa nguyên thành một, out of many, one.

Do vậy rất hợp tình, hợp lý khi thấy văn hoá hay lối sống chung của người Việt Quốc Gia gốc tỵ nạn CS trên đất Mỹ có những sắc thái khác văn hoá VNCS trong nước. Người Việt Quốc gia có biểu tình chống Cộng sản bán đất dâng biển, quốc tế vận ủng hộ các tôn giáo và đồng bào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có vận động hạ lá cờ máu của CS và giương cao quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ lên để chánh quyền các nước có người Việt định cư thừa nhận, v.v.. và v.v... Ngần ấy việc biểu tình, đấu tranh, vận động rất qui mô, rầm rộ, bền bỉ suốt thời gian tỵ nạn CS mấy chục năm qua; đó là lối sống, là văn hoá đấu tranh, chớ không gì khác hơn.

Người Việt tỵ nạn CS không sống được với CS ở VN, di tản mang hồn thiêng sông núi VN theo mình. Đã thuyết phục nhân dân và chánh quyền Mỹ của hàng chục tiểu bang, hàng trăm quận hạt, thành phố công nhận quốc kỳ VNCH là biểu tượng văn hoá, niềm tin thiêng liêng của người Mỹ gốc Việt. Quốc kỳ ấy được người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN, kính trọng thiêng liêng gần như biểu tượng tôn giáo; đó là biểu tượng văn hoá của người Việt Quốc gia chống CS.

Còn cây cờ máu của CSVN dù có bang giao với Mỹ nhưng chỉ ru rú như con gián ngày trong khuôn viên 1 toà đại sứ và hai toà tổng lãnh sự và ăn theo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc thôi.

Sở dĩ như thế là vì một biểu tượng chỉ được xem là văn hoá khi được nhiều người chấp nhận là “của mình, của chúng ta” và đồng ý sống theo chuẩn mực ấy. Cây cờ của CS Hà nội người Mỹ gốc Việt đa số gọi là cờ máu, là “phản văn hoá”, không ai treo, trừ CS.

Bên cạnh những hoạt động qui mô và rầm rộ để bảo tồn và phát huy văn hoá Việt ấy của tập thể người Việt Hải Ngoại, còn nhiều cố gắng âm thầm, kiên nhẫn và can đảm, đòi hỏi nhiều chuyên môn. Mục đích tối hậu cuả những chiến sĩ văn hoá âm thầm này là, mặt này để bảo tồn bản chất và bản sắc văn hóa Việt Nam trong môi sinh mới lạ cách nước nhà nửa vòng Trái Đất. Và mặt khác là để phát huy văn hóa cho lớp trẻ hậu duệ sanh ra, lớn lên, ăn học nơi quê hương mới. Làm việc ấy là những thầy cô giáo tình nguyện dạy tiếng Việt ở tại các trung tâm Việt ngữ, chùa, nhà thờ, trụ sở hội đoàn và trên báo chí nữa. Tiếng Việt là con thuyền chánh chuyên chở văn hóa VN. Không có tiếng Việt thì hồn Việt, tâm Việt, đạo Việt, sử Việt, cộng đồng Việt, xã hội Việt, người Việt, dân Việt, nước Việt khó còn.

Và CSVN muốn nhuộm đỏ các cộng đồng người Việt Quốc Gia ở hải ngoại cũng dùng văn hoá vận để tấn công bằng quyền lực mềm và cứng. Mềm qua lời ca tiếng hát, đưa sách báo, phim ảnh qua Mỹ, khai thác tình tự quê hương. Cứng như âm mưu dùng tiền lũng đoạn cộng đồng, báo chí, hề hoá các cuộc đấu tranh. Mà Nghị quyết 36 của CS Hà nội là sách lược./.

(Vi Anh)
Users browsing this topic
Guest (2)
719 Pages«<610611612613614>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.