Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

72 Pages«<707172
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1421 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:36:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Thuế vụ Mỹ muốn có phần trong tài sản của em bé hoàng gia Anh

UserPostedImage

Công nương Sussex Meghan Markle và hoàng tử Harry đang chờ người con đầu lòng chào đời.
Gareth Fuller/REUTERS

Nữ hoàng Anh sắp có chắt thứ tư và em bé hoàng gia này sẽ có cả quốc tịch Mỹ. Thuế vụ Mỹ bắt đầu quan tâm tới khối tài sản tương lai của em bé hoàng gia, con của hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle.

Theo luật pháp Mỹ, « khi một trong hai phụ huynh mang quốc tịch Mỹ và người đó sống ở Mỹ trong vòng 5 năm, trong đó có ít nhất hai năm sau 14 tuổi, thì đứa trẻ sinh ra sẽ mang quốc tịch Mỹ ». Đây là trường hợp của công nương Sussex Meghan Markle ; trước khi kết hôn với hoàng tử Anh Harry, Meghan Markle sinh sống ở Mỹ và là một diễn viên nổi tiếng.

Như vậy, từ khi sinh ra, tất cả các tài khoản ngân hàng của em bé hoàng gia được cha mẹ chuyển tiền vào để chuẩn bị cho tương lai đều phải khai báo với cơ quan thuế Mỹ. Tương tự với mọi khoản thu nhập có được từ việc em bé hoàng gia trở thành một ngôi sao màn ảnh nhờ danh tiếng của mẹ.

Theo David Treitel, sáng lập viên Americain Tax Returns - một công ty tư vấn cho người Mỹ ở nước ngoài, được AFP trích dẫn, ngoài đời tư của em bé hoàng gia, « cơ quan thuế của Mỹ sẽ có được rất nhiều thông tin về tài sản của đôi vợ chồng hoàng gia Anh » thông qua các bản kê khai và phần khai thuế của Meghan Markle. Cơ quan thuế Mỹ IRS yêu cầu mọi món quà có giá trị tặng cho em bé hoàng gia, mà người tặng không phải là công dân Mỹ, đều phải được khai báo.

Ví dụ, nếu nữ hoàng Anh muốn tặng cho người chắt thứ 4 một cuốn sách vàng trong bộ sưu tập hoàng gia, thì cuốn sách đó phải được khai cho bên sở thuế của Mỹ nếu nó có giá trị trên 100.000 đô la. Tuy nhiên, nếu là quà, tài trợ do công dân Mỹ tặng thì sẽ không phải khai báo.

Năm 2010, đạo luật Foreign Account Tax Compliance Act (FATCA) được thông qua, thay thế quy định « nơi khai thuế » bằng « tiêu chí quốc tịch », mọi công dân Mỹ bắt buộc phải khai thu nhập ở Hoa Kỳ và nộp thuế nếu thuộc diện bị đánh thuế.

Luật mới này đã khiến nhiều người bị « bất đắc dĩ » mang quốc tịch Mỹ « ăn ngủ không yên », như trường hợp của hàng nghìn người Pháp, sinh ra ở Mỹ nhưng về Pháp sinh sống từ rất trẻ, thậm chí không biết tiếng Anh và không có bất kỳ mối liên hệ họ hàng nào ở Mỹ.

Vào cuối năm 2018, Hội Những Người Vô Tình Trở Thành Công Dân Mỹ (Association des Américains accidentels, AAA) của Pháp đã kêu gọi tổng thống Donald Trump « tìm ra một giải pháp » cho trường hợp của họ.

Thu Hằng - RFI - ngày 14-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1422 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:48:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Games Of Thrones mùa cuối: Mùa phim đắt nhất lịch sử phim truyền hình

UserPostedImage
Một cảnh trong phim «Game of Thrones» mùa thứ tám.
Capture d'écran.

Sau 22 tháng chờ đợi, tập đầu của mùa phim thứ tám và cũng là mùa cuối cùng của bộ phim truyền hình giả tưởng nhiều tập nổi tiếng Game of Thrones sẽ chính thức ra mắt ra mắt khán giả trong đêm Chủ Nhật 14 rạng sáng thứ Hai 15/04/2019.

Vào ba giờ sáng tại Pháp, GOT sẽ được phát sóng tại Mỹ trên kênh truyền hình HBO và nhiều nước khác. Ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2011, bộ phim giả tưởng nhiều tập đã lần lượt chinh phục người xem qua từng mùa. Theo thống kê, chỉ tính riêng tại Mỹ, những tập phim trong trong mùa vừa qua đã thu hút 30 triệu lượt người xem. Còn tại châu Âu, Game of Thrones đã chinh phục được 16,5 triệu người hâm mộ. Một con số kỷ lục tuyệt đối cho một bộ phim truyền hình nhiều tập.

Để có thể kéo dài sự trường tồn cho bộ phim, các nhà làm phim Daniel Brett Weiss và David Benioff đã khéo léo vạch ra những tình huống gây cấn xen lẫn với những gợi nhắc thời sự một cách tài tình. Đặc biệt, bộ phim có được một nguồn ngân sách dồi dào cho phép đoàn làm phim thực hiện những cảnh quay tại những địa điểm đẹp nhất hành tinh.

Mùa phim thứ tám còn là đợt quay có kinh phí cao nhất trong lịch sử phim truyền hình. Mỗi một tập phim dự tính tiêu tốn đến 15 triệu đô la, tức phải ngốn hết 90 triệu cho sáu tập. Theo AFP, các tập phim mùa cuối cũng sẽ dài hơn: 1 giờ 20 phút cho mỗi ba tập cuối, tương đương với bộ phim dài bình thường.

Dù rất được trông đợi, nhưng không vì thế mà bộ phim nổi tiếng này không bị phản đối. Những người chỉ trích lên án hình ảnh bạo lực của bộ phim. Việc các nhà viết kịch bản không ngần ngại bỏ rơi các nhân vật có cá tính, thu hút cảm tình của khán giả, đôi khi để lại một cảm giác sợ hãi hơn là một cảm giác nhẹ nhõm.

Bất chấp việc phải huy động một nguồn nhân lực đông đảo và tài chính tốn kém, Game Of Thrones mùa thứ 8 dự kiến sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho các nhà sản xuất. Theo New York Times, hợp đồng chuyển nhượng bản quyền mang lại cho HBO mỗi năm một tỷ đô la. Đây cũng là bộ phim gặt hái nhiều giải thưởng nhất trong mùa giải Emmy Awards năm 2018.

RFI - ngày 14-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1423 Posted : Friday, April 19, 2019 4:36:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Vang Bordeaux "làm quen" với tên gọi Trung Quốc

UserPostedImage
Biển "Château" Thỏ Đế vương, thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Chi Keung Tong, ở vùng trồng rượu vang Bordeaux, Pháp.
Ảnh chụp màn hình Le Résistant, trang thông tin vùng Libourne.RFI / Tiếng Việt

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2019
Từ vài năm gần đây, giới trồng nho sản xuất rượu vang Bordeaux phải làm quen với những « château » đặc trưng Pháp nhưng mang tên gọi Trung Quốc : Château Lapin d’Or (Thỏ Vàng) thay cho Château Tour Saint-Pierre ở vùng Bordelais ; Château Lapin Impérial (Thỏ Đế Vương) thay cho Château Larteau ở Libourne ; Château Grande Antilope (Đại Linh Dương) thay cho Château Clos Bel-Air ở Saint-Emilion ; Château Antilope tibétain (Linh Dương Tây Tạng) thay cho Château Senilhac ở Médoc.

Bốn cơ ngơi trên thuộc sở hữu của doanh nhân Chi Keung Tong, được ông mua từ tháng 08/2016 đến 09/2017. Trong vòng 10 năm, tính đến năm 2018, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 150 cơ ngơi sản xuất rượu vang, chiếm 3% tổng diện tích trồng nho và lâu đài rượu vang của vùng Bordeaux, trong đó phải kể đến Château Bellefont-Belcier nổi tiếng rộng 13,5 ha ở làng Saint-Emilion được tỉ phú Hồng Kông Peter Kwok mua lại với giá 30 triệu euro. Tỉ phú Jack Ma cũng sở hữu Château de Sours, rộng 80 ha sau khi mua lại với giá 16 triệu đô la vào năm 2016.

Những tên gọi đậm chất Trung Hoa khiến người dân trong vùng bất ngờ, lạ lẫm vì cảm giác như đang ở nơi nào đó ở Trung Quốc, chứ không phải ở xứ rượu vang nổi tiếng của Pháp.

Trả lời RFI tiếng Việt ngày 28/02/2019 tại Hội chợ Nông Nghiệp Paris, ông Jean-Louis Trocard, nguyên phó chủ tịch Hội đồng Liên ngành Vang Bordeaux, đại diện Domaine Jean-Louis Trocard có hơn 400 năm lịch sử nằm vùng Saint-Emilion - Pomerol, nhận xét :

« Đây là một điểm mới. Người Trung Quốc đã mua lại khoảng một trăm trang trại nhỏ ở Bordeaux và trong đó, đúng là có một số château đó gần đây đã được đổi tên. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tên của château là tên của chủ sở hữu. Họ đổi tên thành « Lapin Impérial » chẳng hạn (tạm dịch : Thỏ Đế Vương), mà theo tôi, nó khiến người ta nghĩ đến món ăn hơn là rượu vang, nhưng tên gọi đó chắc phải mang ý nghĩa nào đó đối với người Trung Quốc.

Đúng là cách gọi đó gây chấn động một chút trong giới trồng nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux, bởi vì chúng không nằm trong những tên gọi lịch sử về các nhà sản xuất rượu, có liên quan đến vùng đất hoặc lịch sử của chủ nhân. Những tên gọi đó không còn là những tên gọi của château mà là những thương hiệu mang đặc tính thương mại để thích ứng với thị trường. Và điều này không hề nằm trong truyền thống của vùng trồng nho Bordeaux ».

Việc đặt tên Trung Quốc cho một số « château » gây chấn động hơn khi nhà văn Philippe Sollers đã gửi một bức thư ngỏ vào giữa tháng 02/2019 lên thị trưởng Bordeaux, ông Alain Juppé, người chuẩn bị từ chức để vào Hội Đồng Bảo Hiến của Pháp. Với giọng văn vừa châm biếm, vừa thể thiện nỗi đau của một người con vùng Bordeaux, nhà văn Philippe Sollers viết : « Tôi không quá tò mò để biết về cuộc sống của những loài động vật này, cũng chưa bao giờ gặp chúng ở vùng Bordeaux, kể từ khi tôi còn nhỏ, dù là thỏ đế vương hay linh dương Tây Tạng. Liệu có cách nào trả lại loại rượu vang này về nguồn gốc chính đáng của nó hay không ? »


Ruột Bordeaux - mác Trung Quốc

Có rất nhiều ý kiến bất bình vì chính quyền Pháp không thấy bất lợi trong việc rượu Bordeaux mang mác Trung Quốc. Nhưng về mặt luật pháp, không có bất kỳ luật nào cấm chủ sở hữu khu vực trồng và sản xuất rượu vang đặt tên « château » của họ theo cách riêng, nếu tên gọi đó chưa có người đăng kí bản quyền. Một số người trong nghề, như ông Jean-Louis Trocard, cho rằng tên gọi một « château » không làm thay đổi nguồn gốc rượu Bordeaux. Dù gì thì người tiêu dùng vẫn uống rượu Bordeaux, Pomerol hoặc Saint-Emilion.

« Về tất cả những gì liên quan đến chất lượng rượu vang, vân vân, vì các người bạn Trung Quốc của chúng tôi không nắm rõ nên họ sử dụng nhân công Pháp, cũng giống như khi họ trồng nho ở Trung Quốc, họ cũng mời kỹ thuật viên người Pháp về làm. Vì thế, chất lượng rượu vang không hề bị giảm. Điểm gây sốc cho chúng tôi là về mặt marketing mà thôi.

Chúng ta không thể nhầm lẫn giữa tên của château với một nhãn hiệu thương mại. Tên của château luôn gắn liền với một điểm lịch sử, hoặc với chủ sở hữu château đó. Dĩ nhiên là họ có thể lập mác rượu vang « Bordeaux Lapin Impérial », tại sao lại không ? Nhưng đặt tên Lapin Impérial cho một château thì điều này khiến nhiều người làm rượu vang Bordeaux bị sốc ».

Ông Christophe Château, giám đốc truyền thông của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cũng không tỏ ra lo lắng : « Người Trung Quốc mang tiền tới, cải tạo các khu ruộng và góp phần duy trì chất lượng. Vậy chúng ta còn phàn nàn về điều gì ? ».

Rất nhiều chủ sở hữu Trung Quốc điều khiển hoạt động từ xa, giữ lại đội ngũ nhân viên làm việc từ trước trong « château ». Đối với nhiều nhân viên, hoạt động không hề thay đổi, trừ khi trao đổi với ông/bà chủ Trung Quốc thì phải cần tới phiên dịch. Một số trang trại khác thuê người Hoa sống tại Bordeaux làm quản lý chính. Điều này không hề khó vì vùng Bordeaux thu hút đến 3.500 sinh viên Trung Quốc đến học đại học chuyên ngành marketing hoặc truyền thông.

Rượu vang « Thỏ Vàng » hay « Thỏ Đế Vương » sẽ không được bày bán ở các siêu thị ở Pháp hay tại châu Âu. Tất cả sản phẩm của những « château » này đều được xuất hết sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi rượu vang Bordeaux chứng tỏ đẳng cấp và gu của chủ nhà. Ông Thomas Jullien, đại diện tại Trung Quốc của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cho rằng những tên gọi liên quan đến văn hóa và dân gian Trung Quốc là lý lẽ tốt nhất để những ông chủ người Hoa thuyết phục người mua.

Vùng Bordeaux : Đất « hành hương » của du khách Trung Quốc

Chỉ riêng năm 2017, 68% rượu vang Pháp xuất khẩu sang Trung Quốc đến từ vùng Bordeaux, tương đương với khoảng 84 triệu chai. Số lượng này chiếm 30% tổng doanh thu xuất khẩu rượu vang của vùng này. Trung Quốc là một thị trường quan trọng của các nhà sản xuất vang Bordeaux và cũng là thị trường đầy cạnh tranh với rượu vang đến từ Úc và Chilê, trong khi lượng rượu tiêu thụ tại Pháp lại giảm đáng kể trong những năm gần đây. Ông Jean-Louis Trocard nhận xét :

« Cạnh tranh là một thực tế. Các nhà sản xuất như chúng tôi vừa là đồng nghiệp, nhưng cũng là những nhà cạnh trong ngành sản xuất rượu vang Pháp. Trên thị trường quốc tế, chúng tôi gặp sự cạnh tranh từ các nước khác. Nhưng Bordeaux có lịch sử riêng của mình và nổi tiếng nhờ chất lượng của rượu. Tôi nhớ không nhầm là Bordeaux có đến 57 tên gọi được bảo vệ và nổi tiếng nhờ chất lượng. Dĩ nhiên là phải cạnh tranh, nhưng cạnh tranh cũng là nguồn tạo động lực, ganh đua, nhưng cần cạnh tranh lành mạnh và chúng tôi có một số lý lẽ để thuyết phục khách hàng mua rượu của mình ».

Một điều đáng lưu ý, theo phóng viên Hubert Prolongeau trong bài viết đăng trên Le Monde ngày 26/01/2019, là các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu quan tâm và mua lại các cơ ngơi nhỏ được bán với giá từ 15.000 đến 25.000 euro/ha, chứ không phải là những « château » có tiếng, trừ trường hợp Bellefont-Belcier. Lý do đơn giản là họ chỉ cần danh hiệu « vang Bordeaux ». Vùng Bordeaux, Saint-Emilion trở thành điểm « hành hương » của rất nhiều du khách Trung Quốc. Ông Jean-Louis Trocard đã quen với cảnh này và cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho vùng :

« Đúng là liên quan đến châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, có rất nhiều, rất nhiều người Trung Quốc. Chúng tôi sống ngay cạnh ngôi làng Saint-Emilion xinh đẹp, và mỗi lần tôi dừng lại ở đó, tôi đều gặp người Trung Quốc. Đúng là có những lúc, khi nhìn thấy hàng đoàn xe chở du khách Trung Quốc, người ta có cảm giác là ngôi làng như bị người Trung Quốc xâm lăng. Đây là thực tế gần như diễn ra hàng ngày.

Nhưng điều này lại cho thấy rượu vang Bordeaux, đặc biệt là Saint-Emilion, rất nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng như khắp nơi trên thế giới và du khách muốn đến tận nơi để thưởng thức. Nếu họ đến Paris hoặc Luân Đôn du lịch thì chắc chắn là họ sẽ dành thời gian dừng chân ở Bordeaux ».

Dù những « Thỏ Vàng » hay « Linh Dương » đang khiến công luận chú ý, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư Trung Quốc được chấp nhận trong giới sản xuất vang Bordeaux vì họ « trùng tu những lâu đài cũ, đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài », duy trì hoạt động của cơ sở sản xuất và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Liệu giới sản xuất vang Bordeaux chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt ? Hay mối đe dọa về việc Trung Quốc ồ ạt mua trang trại nho ở Bordeaux bị thổi phồng quá mức ? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho những câu hỏi này.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1424 Posted : Sunday, April 21, 2019 3:43:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)


(AFP) - Người khiếm thị đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng thuyền buồm. Người Nhật Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, hôm 20/04/2019 trở thành người khiếm thị đầu tiên trên thế giới vượt qua 14.000 km trên Thái Bình Dương bằng thuyền buồm, sau khi rời California cách đây hai tháng.

(AFP) - Du khách đổ xô đến Bắc Ailen nhờ « Games of Thrones ». Mùa thứ 8 của bộ phim nhiều tập « Games of Thrones » (tên tiếng Việt là Trò chơi Vương quyền) phát hành từ ngày 14/04/2019 tại 186 nước, đã thu hút 120.000 khách du lịch đến Bắc Ailen - tỉnh của Anh quốc, là nơi bộ phim đã được quay – mang lại thu nhập 30 triệu bảng Anh (35 triệu euro).

(AFP) - Ban nhạc Hàn Quốc BTS thành công rực rỡ tại Anh Quốc. Nhờ đĩa hát mới Map of the Soul : Persona, 7 chàng trai xứ Hàn vừa lập nên một kỷ lục mới. BTS đứng đầu bảng trong số những đĩa hát "bán chạy" nhất trên quê hương của thần tượng Elton John. Boy With Luv là một trong số 13 ca khúc được ưa chuộng nhất tại vương quốc Anh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy năm 2018, gần 800.000 du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc chỉ vì muốn tìm hiểu thêm về đất nước của ban nhạc BTS. Như vậy cứ trên 100 du khách đến Hàn Quốc thì có 7 người tìm đến với nền văn hóa này vì ban nhạc BTS.


tin tức cập nhật 20/4/2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1425 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:33:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : người bấm photo này rất mong tìm được người cha và cô con gái nhỏ trong tấm hình.
Franceinfo•20 avril 2019

UserPostedImage
Photo bấm trước Notre-Dame 1 giờ trước hoả hoạn

NOTRE-DAME - 227.000. Đấy là số lần đã được chuyển đi/lại qua tweet. đây là photo được Brooke Windsor, một du khách Mỹ ghé Paris, bấm 1 giờ trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn.

Tấm hình được bấm lúc 17h52 thứ Hai, trước khi khối lửa khổng lồ nuốt chửng mái của thánh đường.

"Tôi bấm photo này khi chúng tôi đi khỏi Notre-Dame. Tôi đã nghĩ đến gặp người cha để hỏi xem anh ta có muốn tấm hình này không. Giờ thì tôi thật là tiếc", dòng tin nhắn trên tweet của cô gái trẻ người Mỹ, 23 tuổi, đề nghị mạng xã hội có cách nào tìm giúp người cha và cô bé trong tấm hình.


Brooke Windsor (@brookeawindsor) 16 avril 2019
I took this photo as we were leaving #NotreDame about an hour before it caught on fire. I almost went up to the dad and asked if he wanted it. Now I wish I had. Twitter if you have any magic, help him find this


"Cuộc tìm kiếm kết thúc"

Ba ngày sau, dòng tin nhắn xác nhận: "Cuộc tìm kiếm đã kết thúc! Tấm hình đã được chuyển đến người cha và gia đình", cô cũng ghi chú thêm là người trong hình muốn dấu danh tánh.

The search is over! The photo has reached the dad & family. He has chosen to remain anonymous in the wake of tragedy, and writes: “Thanks again for that beautiful photo, we will find a special place for it.” Thank you to everyone who has shared the picture and for your kind words

— Brooke Windsor (@brookeawindsor) 18 avril 2019


Edited by user Sunday, April 21, 2019 10:27:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1426 Posted : Tuesday, April 23, 2019 2:06:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Một người Pháp đoạt giải vô địch Âu châu về xếp đá
Le Parisien avec AFP - 22 avril 2019

UserPostedImage
SP Ranza và tác phẩm nghệ thuật xếp đá tự nhiên, 21 avril 2019, tại Dunbar, Ecosse

xếp đá tự nhiên hoàn toàn và cấm dùng xi mặng

Nhờ giải vô địch này, SP Ranza sẽ được chuyến du lịch đến Llano Earth Art Festival, ở Texas, Hoa Kỳ. để tham dự cuộc thi vô địch thế giới "stone stacking" 2020.

Edited by user Tuesday, April 23, 2019 2:07:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1427 Posted : Tuesday, April 23, 2019 4:12:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : anh ta đã chạy 39 km để vẽ hình tượng thằng Gù (Quasimodo) trên các đường phố Paris.

UserPostedImage
Nicolas Verdès đã chạy gần 40 km trên đường phố thủ đô Paris, sáng thứ Hai, 22/4/2019
để vẽ hình tượng thằng Gù nhà thờ Đức Bà. Để tưởng niệm 1 tuần lễ sau trận hoả hoạn kinh hoàng đã phá huỷ 1 phần nhà thờ này.

Điều khó nhất là mắt và tóc của thằng Gù. " Một tuần lễ, sau trận hoả hoạn đã phá huỷ 1 phần Nhà thờ Đức Bà, một tay chạy bộ đã quyết định làm một biểu hiện tưởng niệm theo cách thức rất đặc biệt với nhà thờ nổi tiếng Paris. Nicolas Verdès, 46 tuổi. trong vòng hơn 5 giờ đồng hồ, đã làm cuộc chạy vòng quanh đường phố Paris để vẽ hình dáng biểu tượng thằng Gù (Quasimodo). Tổng cộng : 38,9 km, phải chú ý với các cây cầu trên sông Seine, các vỉa hè... để nối thành hình ảnh thằng Gù.

Dùng "GPS drawing" để chạy theo chương trình định sẵn do chinh anh ta phải chuẩn bị trước. Hành trình kết thúc tại cầu Archevêché, ở chân Nhà thờ Đức Bà.

"Notre-Dame, thật sự là phức tạp"

Lúc đầu, Nicolas Verdès dự tính vẽ hình Notre-Dame. Nhưng anh đã phải bỏ ý định này. "Điều này thật sự phức tạp, vì các chi tiết, lộ trình sẽ hơn 160 km, điều không thể thực hiện"

Cũng với "GPS Drawing". Hồi tháng Giêng, anh đã làm cuộc chạy vẽ hình dáng bản đồ Pháp bằng việc đi bộ 34 km trên đường phố Paris. Một tháng sau, tháng Hai, anh cũng đi bộ vẽ hình bản đố vùng Bretagne, luôn là trên các đường phố Paris.

tin tức Franceinfo - 22 avril 2019.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1428 Posted : Wednesday, April 24, 2019 2:39:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)
UserPostedImage

Hoa Giấy ghép nhiều màu trên cùng một gốc !!


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1429 Posted : Saturday, April 27, 2019 8:48:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Nam Cực ấm lên, chim cánh cụt Hoàng đế chết hàng loạt
RFI - ngày 27-04-2019

UserPostedImage
Chim cánh cụt Hoàng đế ở Nam Cực.
Celine Le Bohec / CNRS / AFP

Các nhà khoa học báo động về hiện tượng hàng nghìn con chim cánh cụt nhỏ bị chết hàng loạt ở Nam Cực. Nguyên nhân là do nhiệt độ ấm bất thường từ 3 năm nay. Halley nơi cư trú lớn thứ hai trên thế giới của loài chim cánh cụt Hoàng đế gần như biến mất.

Hàng năm, khoảng 25.000 con chim cánh cụt Hoàng đế tập trung lại với nhau và sinh sống ở khu khu Halley ở Nam Cực, phía nam Achentina. Để sinh sản và ấp trứng, chúng thường đến sống trên các tảng băng lớn.

Theo AFP, từ 3 năm nay, chu kỳ sinh sản này bị đe dọa do các tảng băng đó bị yếu đi do nhiệt độ tăng cao và thời tiết giông bão. Hầu hết số chim cánh cụt mới sinh đã không chống chọi được điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường này.

Dù hiện khó có thể gắn liền tình trạng chim cánh cụt chết hàng loạt với việc nhiệt độ Trái Đất nóng lên, nhưng các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Anh về Nam Cực đã quan sát được hiện này trong suốt ba năm liên tiếp và khẳng định : « Chưa từng xảy ra ! »

Chim cánh cụt Hoàng đế là loại lớn nhất trong gia đình chim cánh cụt và cũng có vẻ rất nhạy cảm với hiện tượng biến đổi khí hậu. Một điều an ủi cho các nhà bảo vệ môi trường và những người yêu loài động vật này là chim cánh cụt hoàng đế ở khu vực sinh sống bên cạnh, Dawson Lambton, vẫn tiếp tục tăng thêm dân cư.

Edited by user Saturday, April 27, 2019 10:13:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1430 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:04:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1431 Posted : Friday, May 24, 2019 6:19:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Khí hậu : Tác động của giới trẻ đối với bầu cử Nghị Viện Châu Âu
Thanh Phương - RFI - ngày 24-05-2019

UserPostedImage
"Fridays for Future" tại Berlin, Đức ngày 10/05/2019.
REUTERS/Annegret Hilse

« Friday for future ». Thứ Sáu 24/05/2019, giới trẻ trên toàn thế giới lại bãi khóa và xuống đường để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Trong bối cảnh đang diễn ra bầu cử Nghị Viện Châu Âu, những người thuộc « thế hệ khí hậu » muốn gây tác động đối với các ứng cử viên và cũng có thể nói, một phần chính nhờ sự huy động của giới trẻ, mà biến đổi khí hậu trở thành một trong những chủ đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của các chính đảng.

Cuộc bãi khóa và biểu tình toàn thế giới lần trước đã có sự tham gia của 1,8 triệu sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia. Lần này, theo thống kê của trang youthforclimate.fr, lời kêu gọi bãi khóa, xuống đường đã được đưa ra tại hơn 2.200 thành phố.

Chính là theo lời kêu gọi của một nữ sinh Thụy Điển, Greta Thunberg, 16 tuổi, mà hàng ngàn thanh thiếu niên mỗi tuần vẫn nghỉ học để đánh động dư luận thế giới là phải có hành động cấp thiết chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Và lần đầu tiên, giới trẻ trên toàn thế giới đồng loạt xuống đường để bảo vệ tương lai của mình, như lời của nam sinh người Đức Limus Steinmetz, 15 tuổi, được tờ Le Monde trích dẫn : « Chúng tôi là thế hệ đầu tiên chịu tác động của biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có cơ hội để tránh một thảm họa ».

Rõ ràng là với những kiến thức tiếp thu được trong học đường, giới trẻ ngày nay hoàn toàn có lý do để lo ngại cho tương lai, vì đến năm 2050, khi đến độ tuổi 50, chính họ sẽ là nạn nhân đầu tiên của những thảm họa sinh thái không thể đảo ngược được, nếu nhân loại không cấp tốc có hành động ngay từ bây giờ.

Riêng tại châu Âu, nhân cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu, giới trẻ tại Anh đã kêu gọi các nghị viên tương lai của nước này tham gia thực hiện một « Green New Deal » châu Âu, theo kiểu « New Deal » (Chính sách kinh tế mới) của Mỹ. Còn tại Pháp, các thanh niên, sinh viên học sinh đã thuyết phục được 45 ứng cử viên ký bản « tuyên bố chính thức công nhận tình trạng khí hậu khẩn cấp ».

Cho dù bị một số người chế giễu, xem thường, thậm chí cho là bị giật dây, giới trẻ châu Âu đã thành công trong việc đưa biến đổi khí hậu lần đầu tiên trở thành một trong những vấn đề trọng tâm đối với các chính đảng truyền thống trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu năm nay.

Theo hãng tin AFP, sự đồng thuận nay đã lên cao đến mức có người hy vọng các chính đảng sẽ hợp tác với nhau để có hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu. Nhưng một số người khác lại quan ngại là các đảng cực hữu, dân túy sẽ cản trở xu hướng tích cực này, đặc biệt là nếu họ chiếm thêm nhiều ghế tại Nghị Viện Châu Âu mới.

Trong số này phải kể đến đảng cực hữu AfD ở Đức, một đảng hoài nghi về biến đổi khí hậu, ủng hộ xe chạy diesel và nhà máy nhiệt điện chạy than. Đảng này tranh cử với lập luận rằng công cuộc chống biến đổi khí hậu sẽ khiến giá năng lượng tăng cao, xóa bỏ nhiều việc làm và gây tổn hại cho ngành công nghiệp.

Nhà phân tích Stella Schaller, được AFP trích dẫn, lo ngại các đảng tự do và đảng bảo thủ, vì muốn ve vãn thành phần cử tri dân tộc chủ nghĩa, cho nên sẽ đưa ra những đề nghị giống như các đảng dân túy. Ông Dara Murphy, giám đốc tranh cử của Đảng Nhân Dân Châu Âu (PPE), cánh hữu, khẳng định là đảng này sẽ không bao giờ thỏa hiệp với phe cực hữu trên vấn đề khí hậu, cũng như những vấn đề khác.

Thật ra vấn đề đặt ra bây giờ là các chính đảng có thật sự quyết tâm hành động vì khí hậu, hay họ đưa ra những hứa hẹn chỉ nhằm thu thêm phiếu cử tri ? Theo tờ Le Monde, trích lời nhà xã hội học Thụy Điển Mattias Wahlstrom, đại học Goterborg, giới trẻ tham gia phong trào « Friday for Future » cũng tỏ ra hoài nghi về quyết tâm và khả năng của các lãnh đạo chính trị thi hành các biện pháp khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu.

Do vậy, thách đố lớn nhất của phong trào này là phải làm sao tồn tại lâu dài, nhưng không làm mệt mỏi công luận, khiến báo chí nhàm chán và khiến những người tham gia nản chí. Như lời của giáo sư Marc Hudson, đại học Manchester : « Cho dù còn rất ít thời gian, đây là một chạy đua marathon, chứ không phải đua nước rút ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1432 Posted : Saturday, May 25, 2019 7:57:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,924

Thanks: 6553 times
Was thanked: 2718 time(s) in 1917 post(s)

Mỹ : Bang Washington cho phép chế biến "phân bón" từ xác người

Minh Anh - RFI - Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019

UserPostedImage
Thi thể người chết có thể sẽ được trao cho người thân dưới hình thức một túi đất ở bang Washington.
JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Chính quyền bang Washington thông qua luật cho phép chế biến phân ủ từ thi thể người mất ; Hàn Quốc làm đường đi bộ có kết nối cảnh báo các « con ma nghiện smartphone » ; Miến Điện phân phối điện theo giờ vì thiếu nguồn cung năng lượng ; đến Israel thưởng thức món bia hương vị cổ xưa 5.000 năm tuổi. Đây là những chủ đề chính Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này xin gởi đến quý vị.

Bạn nghĩ gì một khi « hồn lìa khỏi xác », thi thể người mất sẽ được đem chế biến thành phân ủ sinh thái ? Thoảng nghe tưởng như đang nghe chuyện kinh dị, nhưng điều này sắp trở thành hiện thực. Cho đến lúc này, người dân bang Washington có ba chọn lựa : chôn cất, hỏa thiêu hay ướp xác.

Nhưng theo thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco kể từ năm 2020, người dân bang này sẽ có thêm giải pháp thứ tư, sinh thái hơn : tái xử lý thi thể người mất thành phân bón.

« Nghị Viện bang Washington vừa thông qua đạo luật cho phép làm phân bón từ xác người chết. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho thị trường mai táng mới này. Chế biến thi thể người chết thành phân bón sẽ được phép từ tháng 5/2020.

ʺLuật quy định về hài cốt con ngườiʺ - đây là tên của đạo luật - do thống đốc bang phía Bắc, miền Tây duyên hải, ký hôm thứ Ba 21/05/2019. Đây là đạo luật đầu tiên tại Mỹ hợp pháp hóa ʺviệc tiêu hủy sinh học tự nhiênʺ thi thể con người và mở đường cho trung tâm mai táng tiêu hủy sinh học đầu tiên ở Mỹ.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seattle đã thực hiện điều này từ nhiều năm qua. Được đặt tên là ʺRecomposeʺ, doanh nghiệp đã tiến hành thử nghiệm với 6 người tình nguyện để nghiên cứu quá trình phân hủy thi thể.

Theo các kết luận của doanh nghiệp, phân hữu cơ làm từ xác người chết sạch gấp hai lần : Đầu tiên hết bởi vì đây là một loại phân bón hoàn hảo cho bất kỳ loại vườn cây nào mà không có mùi. Tiếp đến, bởi vì chúng cho phép giảm lượng khí thải carbon từ thi thể người chết.

Công ty khởi nghiệp Seattle chế biến phân bón làm từ xác người khẳng định rằng đã phát triển một quá trình phân hủy tự nhiên tốc độ nhanh. Thi thể người chết được đặt trong một hộp chứa gọi là ʺcon tầuʺ phủ đầy rơm và cỏ linh lăng, tạo thành một độ ẩm cần thiết cho vi khuẩn phát triển.

Sau một tháng, thi thể người quá cố có thể được trao trả lại cho người thân dưới dạng một túi đất. »

Hàn Quốc : Đường đi bộ có kết nối dành cho những « con ma nghiện điện thoại »

Chính quyền Seoul khốn khổ với các « smombie », một cách gọi những « con ma nghiện điện thoại thông minh ». Những người này đi đường mà nhìn phía trước, đôi mắt dán chặt trên màn hình, gây ra biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã cho thử nghiệm một giải pháp khá kỳ thú : Một lối đi bộ có kết nối.

Thông tín viên Frederic Ojardias tại Seoul giải thích :

« Một chương trình thí điểm được tiến hành tại Ilsan, ngoại ô Seoul. Đấy là một lối đi, được phủ một lớp cảm biến và camera nhiệt. Khi một người đi bộ qua đường, họ được phát hiện… và điều này kích hoạt cả một hệ thống báo động, gởi đến cùng lúc cho người đi bộ và người điều khiển xe.

Ánh đèn LED mầu đỏ và xanh lơ bắt đầu nhấp nháy, một chùm tia laser viết một thông điệp trên mặt đất, và nhất là báo động xuất hiện trên màn hình điện thoại của người đi bộ, yêu cầu người này ngẩng mặt lên, đồng thời cảnh báo họ là có một chiếc xe ô tô đang đến gần. Đương nhiên vị khách bộ hành này phải tải nạp trước ứng dụng cần thiết đó.

Hệ thống này do Viện nghiên cứu công về kỹ thuật dân dụng sáng chế. Kim Jong Hoon, một trong số các nhà nghiên cứu khẳng định : ʺMột lượng lớn ngày càng tăng các vụ tai nạn giao thông do các ʺsmombieʺ gây ra thường xảy ra tại lối dành cho người đi bộ, và do vậy những tia sáng ma quái này là thiết yếu để ngăn chận họʺ. »

Vì sao đến nông nỗi này ? Theo số liệu thống kê do truyền thông Hàn Quốc đưa ra, đất nước có tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới : 94% số người trưởng thành đều sở hữu một chiếc điện thoại - cho dù không nhất thiết là phải có kết nối - nhưng đất nước này cũng gặp nhiều vấn đề về an toàn giao thông, và số vụ tai nạn giao thông là khá cao.

Trước tình trạng này, Seoul đã đề ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề như lắp đèn báo hiệu ngay trên nền lề đường ở Daegu, hoặc bảng hiệu trên hè đường kêu gọi cẩn trọng ở Seoul nhằm cảnh báo những « con ma nghiện - smombies ».

Users browsing this topic
Guest (3)
72 Pages«<707172
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.