Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<524525526527528>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#10501 Posted : Tuesday, April 16, 2019 7:55:16 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,251

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris : “Chứng kiến và Tin”


Lm. Giuse Phan Quang Trí, O.Carm


16/Apr/2019
Thứ Ba Tuần Thánh, 16.04.2019

Tuần Thánh bắt đầu bằng Chúa Nhật Lễ Lá hay còn gọi là Chúa Nhật Thương Khó vì trình thuật Tin Mừng ngày hôm đó chính là Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Năm nay, Tuần Thánh đối với Giáo Phận Pa-ri (Paris) nói riêng, Giáo Hội Pháp nói chung đích thật là một Tuần Thương Khó. Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri (Notre-Dame de Paris) chìm trong biển lửa từ 6 giờ 50 phút chiều thứ Hai Tuần Thánh. Sau hơn 8 tiếng hoành hành, ngọn lửa đã thiêu cháy toàn bộ phần khung và phần mái của nhà thờ. Ngọn tháp nhọn nằm ở trung tâm mái ngói nhà thờ, cao khoảng 68m, cũng đã sụp đổ hoàn toàn. Tuy ngọn lửa đã được khống chế trước khi lan đến cung thánh và cấu trúc bên trong nhà thờ nhưng giờ đây, cảnh tượng còn lại trước mắt của công chúng quả thật hết sức đau lòng. Công trình kiến trúc Gô-tích (Gothic) vĩ đại 850 năm tuổi, trái tim của Thủ Đô Pa-ri, dấu tích lịch sử văn và ký ức sống động Kitô Giáo Châu u bị tấn công dữ dội bởi những ngọn lửa hung hăng. Từ đó những cột khói đen ngùn ngụt bốc lên u ám che khuất cả một góc trời Pa-ri.

Ngay khi ngọn lửa còn bùng cháy, Tòa Thánh Vatican và nhiều nguyên thủ các quốc gia lớn đã nhanh chóng gửi đến nước Pháp và cộng cồng tín hữu Công Giáo Pháp lời động viên an ủi. Họ bày tỏ sự đồng cảm chân thành trước biến cô đau buồn không nên xảy ra. Suốt đêm hôm qua, có rất nhiều người đã thổn thức và mất ngủ chỉ vì lo lắng cho sự tồn vong của công trình lịch sử Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri. Lý do thật dễ hiểu. Riêng đối với các Kitô hữu Việt Nam, những người chịu ơn các nhà thừa sai Pa-ri và Giáo Hội Pháp trong công cuộc loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam yêu dấu thì Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri đã luôn là 1 trong biểu tượng của niềm tin Kitô giáo. Công trình vừa sừng sững kiên cố vừa thanh thoát mỹ miều. Nét độc đáo của kiến trúc Gô-tích (Gothic) nằm ở chỗ tuy hình khối rất uy nghiêm nhưng đường nét lại rất dịu dàng. Những ai đã từng đặt chân đến đây cũng có thể cảm nhận được đều này, nhất là khi chúng ta từng bước thay đổi góc quan sát. Cảm xúc trào dâng theo từng bước tiến của đoàn hành hương; từ tiền đình tiến vào bên trong nhà thờ, từ cánh phải tiến sang cánh trái, từ phía trước cung thánh đến về phía sau bàn thờ chính, từ mặt sàn lót gạch hoa cổ điển đến những mái vòm cao vút, từ việc chiêm ngắm nhựng họa tiết nghệ thuật làm nên ngọn tháp nhọn đến việc nghỉ chân bên kia giòng sông Sen (Seine) để thả hồn miên man cùng từng hồi chuông thâm trầm vọng vang từ tòa tháp đôi của Nhà Thờ. Rất nhiều người đã không ngần ngại chia sẻ rằng họ đã khóc khi chứng kiến ngọn tháp nhọn bị ngọn lửa khuất phục vào khoảng 9 giờ 30 tối ngày 15 tháng Tư.

Trong bối cảnh tăm tối đó, lòng chúng ta như được an ủi khi thấy cảnh hàng ngàn người dân Paris họp nhau bên ngoài đám cháy và cùng nhau cầu nguyện. Nét mặt thành khẩn, cử chỉ thành tâm, kẻ quỳ người đứng, người ôm mặt khóc, kẻ giơ tay hướng thẳng trời cao, tất cả nói lên cùng một niềm tin duy nhất thể hiện trong cùng một lời khấn nguyện. Những lời thánh ca quen thuộc như nối kết muôn lòng nên một. Lúc đó, nhà thờ Đức Bà Pa-ri, công trình mang hình Thánh Giá, đang quằn quại trong biển lửa, đang khát khô vì thiếu thốn những làn nước từ các phương tiện chữa cháy. Hình ảnh này gợi lên trong chúng ta hình ảnh Đức Kitô đang hấp hối trên thập giá. Hình ảnh này chúng ta vừa mời được nghe cách đó một ngày trong Thánh Lễ Chúa nhật Lễ Lá. Ít ngày nữa, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta lại cùng nhau tưởng niệm cuộc thương khó và phục sinh của Chúa. Vậy ngay giờ phút đau thương này, chúng ta hãy để cho Lời Chúa hướng dẫn và khích lệ chúng ta.

Thánh Gioan ghi lại rằng khi “Đức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: ‘Tôi khát!’ Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nếm xong, Đức Giêsu nói: ‘Thế là đã hoàn tất!’ Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí” (Ga 19, 28-30).

Trong thời khắc đặc biệt nhất của cuộc khổ nạn, Kinh Thánh cho thấy có Thân Mẫu Đức Giêsu, có Người Môn Đệ Chúa yêu, và một vài người phụ nữ đã từng theo Chúa, họ chứng kiến và biết rất rõ Chúa khát. Đại diện cho những người này là môn đệ Gioan, “người đã xem thấy việc này và đã làm chứng. Lời chứng của người thì xác thực.” Tông Đồ Gioan biết mình nói sự thật để cho cả chúng ta là những người nghe lời chứng ấy cũng sẽ tin như chính ngài đã tin (x. Ga 19, 35).

Tin Mừng theo thánh Luca còn thuật lại một vài chi tiết khá đặc biệt. Khi chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra cho Chúa và trước cái chết cao thượng của Đức Giêsu, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa mà rằng: “Người này đích thực là người công chính!” Chưa hết, toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cảnh tượng ấy, khi thấy sự việc đã xảy ra, họ cũng đấm ngực khi trở về nhà. Đứng đàng xa, có tất cả những người quen biết Đức Giêsu cũng như những phụ nữ đã theo Người từ Ga-li-lê; các bà đã chứng kiến và than khóc cho tội lỗi của mình (x. Lc 23, 47-49).

Chúa không chết để được nhân loại tôn vinh như một anh hùng cứu quốc nhưng người chết là để thanh tẩy tội lỗi chúng ta. Chúa chịu mọi cực hình thảm thiết để chúng ta những người nhờ lòng tin mà được bước vào cuộc sống mới cuộc sống vĩnh cửu cùng với Người. Chúa chịu mọi sỉ vả nhọc nhằn, chịu đau đớn và chịu khát là để nhắc nhở chúng ta rằng chỉ có Người mới có thể ban cho chúng ta “Nước Trường Sinh” (Ga 4, 10). Người khao khát điều gì nếu như không phải sự hoán cải nơi chứng ta. Người ước mong nhìn thấy chúng ta được nhấn chìm trong dòng nước tái sinh ấy cho một đời sống mới.

Một số người như đã nhận ra thông điệp “qua Thương Khó đến Phục Sinh” mà Chúa gửi đến cho cộng đồng đức tin thành phố Pa-ri và nước Pháp qua biến cố hỏa hoạn tại Nhà Thờ Đức Bà của họ. Quan trọng hơn là những người này đã thành tâm đáp lại thông điệp ấy cách tích cực. Một số khác cho rằng cảnh nguyện kinh sốt sáng của những người tụ tập gần đám cháy là một phép mầu và những lời hứa trợ giúp cho công tác khắc phục của các nguyên thủ và quan chức cấp cao các tổ chức quốc tế là niềm hy vọng lớn lao cho dân thành Pa-ri. Những nhận định này có thể đúng nhưng chưa đủ.

Chúng ta được mời gọi để giúp nhau cùng khôi phục niềm tin và hy vọng đích thực – niềm tin vào Chúa Cứu Thế và niềm hy vọng đặt nơi lời cầu bầu của Mẹ Maria. Chúng ta hãy tin như Mẹ Maria; đau đớn nhưng không hề quỵ ngã (x. Ga 19, 25). Tin như Gioan, “kể từ giờ phút đó, Gioan đón Mẹ về nhà mình” (Ga 19, 27). Tin như những người phụ nữ theo Chúa, họ chu đáo đến tận nơi an táng Chúa để sau đó về chuẩn bị tươm tất mọi thứ cần cho Thầy (x. Lc 23, 55-56). Tin như người trộm lành, đến phút chót vẫn không từ bỏ hy vọng: “Thầy ơi, thầy nhớ đến tôi nhé khi thầy vào vương quốc của thầy” (x. Lc 23, 42). Tin như viên đội trưởng, can đảm nhận ra lỗi lầm và đấm ngực ăn năn (x. Lc 23, 47). Tin như Giô-xép thành A-ri-ma-thê, bất chấp nguy cơ ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của bản thân, ông đã sẵn sàng nhường cho Chúa ngôi mộ mới mà ông đã lo liệu cho ngày cuối của đời mình (x. Lc 23, 50-53).

Nhà Thờ Đức Bà Pa-ri bị lửa tàn phá một cách nghiêm trọng nhưng không hề sụp đổ như trước đây công trình này đã tồn tại qua cuộc bách hại Cách Mạng Pháp và Thế Chiến Thứ Hai. Biến cố đau buồn xảy ra đúng vào khởi điểm của Tuần Thánh như một lời nhắc nhở về hành trình “từ thập giá tiến tới vinh quang” mà Đức Kitô đã trải qua. Mọi thử thách gian truân sẽ trở thành cơ hội thanh lọc và hồi sinh cho những ai can đảm bước đi với Chúa trên con đường này. Chúng ta đã thấy tâm tình sốt mến như đang hồi sinh nơi tâm hồn hàng ngàn tín hữu Pa-ri. Chúng ta thấy đức tin đang được biến thành hành động nơi một số anh chị em tín hữu Việt Nam tại hải ngoại, những người bắt đầu tiết chế chi tiêu, không phung phí xa hoa nữa nhưng dành dụm, để đóng góp cho việc trùng tu ngôi thánh đường biểu tượng đức tin của người Pa-ri. Rồi đây chúng ta sẽ còn được nghe thêm nhiều những lời chứng đức tin của những chiến sĩ cứu hỏa, của các nghị sĩ, các nhà lãnh đạo, của những ai đã chứng kiến và sẽ tham gia vào tiến trình hồi sinh đức tin và vun đắp tâm tình hiệp thông trong lòng Giáo Hội và xã hội Pháp trong những ngày sắp tới. “Họ đã thấy và đã tin” (x. Ga 19, 35). Còn chúng ta thì sao?

Lm. Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.

Phép lạ nhãn tiền: Nhà thờ Đức Bà Paris được cứu
khi hàng ngàn người đổ xô đến cầu nguyện


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Ngọn lửa đã được khống chế. Tháp nhà thờ và mái ngói sụp đổ hoàn toàn nhưng cấu trúc chính của ngôi nhà thờ 850 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Paris nói với CNN rằng vụ cháy nhà thờ Đức Bà hiện đang hoàn toàn được kiểm soát.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi các nhân viên cứu hỏa vì đã cứu được mặt tiền và các tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ. “Nhờ bản lĩnh của họ, điều tồi tệ nhất đã tránh được.”

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249866.htm

Ngọn lửa chắc chắn cũng đã được khống chế nhờ lời cầu nguyện của các tín hữu tại Paris và khắp nơi trên thế giới. Đám cháy rất lớn tạo ra một đám khói khổng lồ tỏa khắp thành phố và tro bụi rơi xuống một khu vực rộng lớn đã được dập tắt trong vài giờ là một phép lạ nhãn tiền. Quan sát đám cháy này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét phải cần đến máy bay chở nước để dập tắt ngọn lửa.

Ông tweet như sau: “Thật khủng khiếp khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có lẽ máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập tắt ngọn lửa. Cần phải hành động nhanh chóng!”

Trong khi hàng ngàn người xếp hàng dọc bờ sông Seine, nhìn chằm chằm vào ngôi thánh đường đang bốc cháy với sự sững sờ, hàng ngàn người khác đã tập trung tại quảng trường gần nhà thờ. Trong đoạn video này, chúng ta có thể thấy các Kitô hữu tại Kinh Thành Ánh Sáng quỳ gối cầu nguyện, hát vang hát những bài hát truyền thống như Hail Mary và Ave Maria. Những người khác quỳ xuống và cầu nguyện trong khi chuông các nhà thờ chung quanh có thể nghe rõ trên Île de la Cité, thúc giục các tín hữu Công Giáo cầu nguyện cho ngôi nhà thờ chính tòa thân yêu của họ.

Điện văn của Đức Thánh Cha gửi đến Đức Tổng Giám Mục
Paris về vụ hỏa hoạn tại Notre-Dame de Paris


Đặng Tự Do

16/Apr/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với người dân Pháp sau vụ hỏa hoạn tại nhà thờ chính tòa Notre-Dame de Paris

Hôm thứ Ba 16 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ tình hiệp nhất với người dân Pháp sau một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ngài khuyến khích họ xây dựng lại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris, một “viên ngọc quý của kiến trúc” và một “chứng tá của đức tin.”

Toàn văn bức điện của Đức Thánh Cha gửi đến Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris, đề ngày 16 tháng Tư, 2019, như sau:

Sau trận hỏa hoạn tàn phá một phần lớn nhà thờ chính tòa Đức Bà, tôi hiệp trong nỗi đau buồn của Đức Cha, cũng như của các tín hữu trong giáo phận của Đức Cha, của những cư dân thành Paris và mọi người dân Pháp. Trong những Ngày Thánh Thiêng này, khi chúng ta tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, cái chết và sự Phục sinh của Ngài, tôi bày tỏ với Đức Cha sự gần gũi tinh thần và lời cầu nguyện của tôi.

Thảm họa này đã gây thiệt hại nặng nề cho một tòa nhà lịch sử. Nhưng tôi ý thức rằng nó cũng làm thương tổn một biểu tượng quốc gia thân thiết với người dân Paris và người Pháp, thuộc các niềm tin khác nhau, vì nhà thờ Đức Bà là một viên ngọc quý về mặt kiến trúc thuộc ký ức của tập thể, là nơi tụ họp cho nhiều biến cố lớn, là chứng tá đức tin và lời cầu nguyện của các tín hữu Công Giáo tại thành phố này.

Tôi ca ngợi lòng can đảm và công việc của các lính cứu hỏa đã can thiệp để giới hạn vụ hỏa hoạn, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, nhờ công trình tái thiết và sự huy động tất cả mọi người, nhà thờ chính tòa Đức Bà này có thể tái trở thành bảo vật đẹp đẽ giữa lòng thành phố, dấu chỉ đức tin của những người xây dựng, nhà thờ mẹ của giáo phận Đức Cha, và là gia sản kiến trúc và tinh thần của Paris, của nước Pháp và của nhân loại.

Với niềm hy vọng này, tôi ưu ái ban phép lành Tòa Thánh cho Đức Cha, và cho các Giám Mục Pháp, cũng như các tín hữu trong giáo phận Đức Cha và tôi khẩn cầu phước lành của Thiên Chúa trên cư dân Paris và mọi người dân Pháp.

Tổng Giáo Phận Paris kêu gọi rung chuông
các nhà thờ khẩn cấp cầu nguyện cho Notre-Dame de Paris


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Cả Tòa Thánh và Tòa Tổng Giám mục Paris đều đưa ra những lời kêu gọi cầu nguyện khẩn cấp trong khi lính cứu hỏa ở thủ đô Pháp chiến đấu với ngọn lửa đang rực sáng cả một góc trời từ trên mái nhà thờ Đức Bà Paris. Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris khích lệ các linh mục rung chuông các nhà thờ trong thành phố như một cử chỉ khẩn cấp để mời gọi cầu nguyện trước thảm kịch này.

Trong lời kêu gọi gởi đến tất cả các linh mục của Paris, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit viết:

“Tất cả các linh mục của Paris thân mến: Những người lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Notre-Dame de Paris. Khung, mái nhà và ngọn tháp đã bị lửa thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Nếu muốn, anh em có thể rung chuông các nhà thờ của mình như một lời mời gọi cầu nguyện.”

Ông Alessandro Gisotti, Giám đốc lâm thời Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết:

“Phòng báo chí Tòa Thánh đã nhận được tin tức về vụ cháy với sự sững sờ và buồn bã.”

Ông cho biết Đức Thánh Cha rất đau buồn và ngài kêu gọi các tín hữu Công Giáo trên toàn thế giới hãy cầu nguyện cho Notre-Dame de Paris, một biểu tượng của Kitô giáo ở Pháp và trên thế giới.

“Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi với người Công Giáo Pháp và người dân Paris và bảo đảm với họ về những lời cầu nguyện của chúng tôi dành cho những người lính cứu hỏa và những người đang làm mọi thứ có thể khi đối mặt với tình huống bi thảm này.”

Ngọn tháp của nhà thờ, cao 226 feet (68m), được tường thuật đã sụp đổ ngay trước 8 giờ tối.

Ngọn lửa tiếp tục hoàng hành và đang tấn công cấu trúc chính của nhà thờ.

Hỏa hoạn Notre-Dame De Paris đã dập tắt :
Cung Thánh Và Vương Miện Chúa Kitô Vô Sự


Lê Đình Thông

15/Apr/2019

UserPostedImage

Giáo dân Paris cầu nguyện gần khu thánh đường lúc đang cháy
Vào lúc 3 giờ 45 sáng 16/04/2019 (giờ Paris), hơn 500 lính cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa bùng cháy từ 18 giờ 45 tại nhà thờ Đức Bà Paris. Cung thánh, mạo gai Chúa tử nạn cũng như áo bào của thánh Louis đều vô sự. Cấu trúc ngôi thánh đường vô hại nên không có vấn đề phá hủy hoàn toàn.

Ngay khi xảy ra hỏa hoạn, Tòa Thánh Vatican đã mau chóng bày tỏ sự đau buồn về hỏa hoạn xâm hại biểu tượng của Thiên Chúa giáo tại Pháp và trên thế giới. Tòa Thánh cho biết luôn cận kề với các tín hữu Pháp và người dân Paris, hiệp thông cầu nguyện cho các lính cứu hỏa và các giáo sĩ và nhân viên của ngôi thánh đường phải đối đầu với thảm trạng.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, hàng ngàn các tín hữu quỳ gối cầu nguyện trên đại lộ Saint Michel gần bờ sông Seine, cùng hát kinh Kính Mừng. Linh mục Grosjean cho biết có nhiều giáo hữu mắt ngấn lệ.

Nhiều nhà lãnh đạo, trong số có tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố hiệp thông với nước Pháp. Chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu Jean-Claude Juncker chia sẻ sự lo buồn của nước Pháp. Bà Audrey Azoulay, tổng giám đốc UNESCO cho biết tố chức này sẽ sát cánh nước Pháp trong việc khôi phục ngôi thánh đường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có mặt tại chỗ, cho biết nước Pháp sẽ tái thiết hoàn toàn ngôi thánh đường.

Trong đêm qua, biện lý cuộc Paris đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn. Sở Cánh sát Tư pháp Paris đã thẩm vấn nhiều công nhân tham gia công tác trùng tu trên sướn mái (combles) thánh đường, nơi phát xuất hỏa hoạn.

Lê Đình Thông

Nhà thờ chính tòa Paris cháy do bất cẩn
hay cố ý phá hoại?


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Lính cứu hỏa ở Paris đang chiến đấu với đám cháy kinh hoàng trên nóc Nhà thờ Đức Bà Paris. Trận hỏa hoạn kinh hoàng này có nguy cơ phá hủy một trong những nhà thờ Công Giáo lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Âu châu. Trong khi trận hỏa hoạn vẫn đang xảy ra, các công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra xem nguyên nhân của tai họa này là do bất cẩn hay cố ý phá hoại.

Giáo Hội Công Giáo ở Pháp, và cụ thể là nhà thờ Đức Bà Paris, đã trải qua nhiều mối đe dọa và tấn công khủng bố khác nhau trong nhiều năm qua, chủ yếu là từ các phần tử theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan ở Paris vào tháng 11 năm 2015 đã giết chết 147 người. Đức Hồng Y André Vingt-Trois đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ này vào Chúa Nhật sau đó cho những người thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công, với hơn 9,000 người tham dự bên trong và hàng ngàn người đứng bên ngoài trong im lặng.

Vào tháng 7 năm 2016, những kẻ cực đoan Hồi giáo đã thực hiện một cuộc tấn công ở Saint-Etienne-du-Rouvray, trong đó một linh mục, là Cha Jacques Hamel, 85 tuổi, đã bị cắt đứt cuống họng khi cử hành Thánh lễ.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ sáu người vào tháng 9 năm 2016 sau khi tìm thấy một chiếc xe hơi bị bỏ rơi ở khu vực gần nhà thờ Đức Bà, trong xe có nhiều bình gas nấu ăn khác nhau, một chiếc chăn thấm đầy xăng, nhưng không tìm thấy thiết bị kích nổ trên xe. Hai trong số những người bị bắt trong nhóm này có quan hệ với bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Một chiếc xe khác chất đầy chất nổ đã được tìm thấy vài ngày sau đó gần nhà thờ Đức Bà. Chính quyền Pháp sau đó buộc tội một người phụ nữ liên quan đến một âm mưu khủng bố bằng xe bom tự sát vào nhà thờ.

Vào tháng 6 năm 2017, một người đàn ông đã tấn công các viên chức cảnh sát tại một đồn cảnh sát Paris bên cạnh nhà thờ Đức Bà. Cảnh sát đã bắn nghi phạm vào ngực và đưa anh ta vào tù.

Báo cáo từ các nguồn tin tức và các nhóm theo dõi việc bách hại tôn giáo của Pháp vào đầu năm 2019 cho thấy ít nhất 10 vụ phá hoại và mạo phạm các nhà thờ Công Giáo đã bùng lên ở Pháp kể từ đầu tháng Hai.

Công việc xây dựng ngôi nhà thờ chính tòa theo phong cách kiến trúc Gothic đã bắt đầu hơn 850 năm trước và mất gần 200 năm để hoàn thành.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng trên tàn tích của hai nhà thờ trước đó được xây dựng trên một ngôi đền dành riêng cho Thần Jupiter của La Mã. Đức Giáo Hoàng Alexander III đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ vào năm 1163, và bàn thờ cao được thánh hiến 26 năm sau đó.

Các tòa tháp cao 223 feet (68m) được xây dựng từ năm 1210 đến 1250 và nhà thờ được chính thức hoàn thành vào năm 1345.

Tháp cao ở giữa, tâm chấn của trận hỏa hoạn ngày 15 tháng Tư, đã được thêm vào trong một cuộc trùng tu hồi thế kỷ 19.

Vua Henry VI của Anh đã được trao vương miện bên trong ngôi nhà thờ này vào năm 1431.

Mặc dù phải chịu thiệt hại, nhà thờ vẫn thoát khỏi sự hủy diệt có thể xảy ra trong cuộc Cách mạng Pháp, khi Napoléon lên ngôi vua của Pháp vào năm 1804. Và ngôi nhà thờ vẫn sống sót sau hai cuộc chiến tranh thế giới mà hầu như không bị tổn thương gì.

Ngày 18 tháng Tư, 1909, Đức Thánh Cha Pius X đã tuyên Chân Phước cho vị tử đạo Jeanne d'Arc (sau này được tuyên Thánh vào ngày 16 tháng Năm, 1920), là vị tử đạo có thể là nổi tiếng nhất của Pháp, tại nhà thờ Đức Bà vào năm 1909.

Các thánh tích trong nhà thờ bao gồm một vương miện gai được tin là vương miện đã được đội trên đầu Chúa Kitô để sỉ nhục Ngài trong cuộc Thương Khó, và một mảnh gỗ được tin là một phần của thập giá mà Chúa Kitô bị đóng đinh. Các báo cáo ban đầu cho biết những di tích này đã được tránh khỏi thiệt hại trong vụ hỏa hoạn chiều tối thứ Hai.

Trong vô số tác phẩm nghệ thuật và hiện vật lịch sử chứa bên trong nhà thờ, kho báu của Notre-Dame bao gồm một “một đàn đại phong cầm có từ thế kỷ 17 với tất cả các bộ phận của nó vẫn còn hoạt động được,” trang web của Notre-Dame de Paris cho biết như trên.

Nhà thờ là một trong những địa danh nổi tiếng dễ nhận biết nhất trên thế giới và đã trở nên bất tử trong tác phẩm văn học như cuốn “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo.

Các quan chức đang trong quá trình nỗ lực gây quỹ để trùng tu nhà thờ chống lại hàng thế kỷ suy tàn, ô nhiễm và lưu lượng 13 triệu du khách mỗi năm. Các nhà bảo tồn Pháp và tổng giáo phận tuyên bố vào năm 2017 rằng việc trùng tu là cần thiết cho sự toàn vẹn của cấu trúc này có thể tốn tới 112 triệu đô la.

Một chiến dịch lớn về làm sạch và tu sửa đã được thực hiện từ năm 1991 đến năm 2000.

Nhà thờ Đức Bà Paris lịch sử chìm trong biển lửa


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Một trận hỏa hoạn dữ dội đã xảy ra vào lúc 6g50 chiều ngày thứ Hai 15 tháng Tư tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame de Paris. Đám cháy kinh hoàng tàn phá một trong những địa điểm quý giá nhất của Pháp.

Ngọn lửa bùng lên trên mái nhà thờ và nhanh chóng nhấn chìm mọi thứ trong ngọn lửa.

Một đám khói khổng lồ tỏa khắp thành phố và tro bụi rơi xuống một khu vực rộng lớn.

“Tất cả mọi thứ đang sụp đổ”, một nhân viên cảnh sát gần hiện trường cho biết khi toàn bộ mái nhà thờ tiếp tục bị đốt cháy.

Người dân địa phương và khách du lịch đã chứng kiến ngọn lửa kinh hoàng khi một trong những tòa nhà được yêu thích nhất của Pháp bị nhấn chìm và sụp đổ vào ngọn lửa.

Tổng thống Emmanuel Macron đã hủy bỏ một bài diễn văn dự định sẽ đưa ra vào tối thứ Hai. Một quan chức phủ tổng thống cho biết ông Macron đã đến hiện trường để thị sát tận nơi trong cố gắng làm giảm các thiệt hại.

Ông viết trên Twitter rằng “Notre Dame đang bốc cháy. Những suy nghĩ của tôi dành cho tất cả người Công Giáo và cho tất cả người dân Pháp,” ông viết. “Như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy phần này của chúng ta đang chìm trong biển lửa”.

Nhà thờ, có từ thế kỷ 12 và càng nổi tiếng hơn vì đó là bối cảnh của cuốn tiểu thuyết của Victor Hugo, “Hunchback of Notre Dame” – “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”. Nhà thờ thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Truyền hình France 2 đưa tin cảnh sát đang coi vụ việc này là một vụ tai nạn. Không có thương tích nào đã được báo cáo.

Theo André Finot, phát ngôn viên của nhà thờ, đám cháy đã bùng lên vào khoảng 6h50 tối giờ địa phương,

Nhà thờ Đức Bà đang được trùng tu trong một dự án trị giá hàng triệu đô la. Những bức tượng đồng vô giá đã được gỡ bỏ vào tuần trước để nhường chỗ cho công việc.

Nhà chức trách cho biết vụ cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được biết.

Các công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra về trận hỏa hoạn trước khi ngọn lửa tàn lụi.

Phản ứng của Hội Đồng Giám Mục và chính quyền Hoa Kỳ
trước vụ cháy nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Giữa lúc trận hỏa hoạn kinh hoàng vẫn còn đang tiếp diễn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, các Giám Mục Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ngỡ ngàng và đau buồn của các ngài trên các phương tiện truyền thông xã hội. Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng giám mục Galveston-Houston và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã thay mặt cho các Giám Mục Mỹ ra tuyên bố toàn văn như sau:

“Ngọn lửa kinh hoàng đang nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris đã gây sững sờ và làm buồn lòng tất cả chúng ta, vì ngôi nhà thờ đặc biệt này không chỉ là một ngôi nhà thờ hùng vĩ, mà còn là một báu vật thế giới. Kiến trúc thanh tao và đầy tính nghệ thuật này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tinh thần siêu việt của con người cũng như lòng khao khát Thiên Chúa của chúng ta. Trái tim của chúng tôi hướng về Đức Tổng Giám Mục và người dân Paris, và chúng tôi cầu nguyện cho tất cả người dân Pháp, phó dâng tất cả những lời cầu nguyện lên Mẹ Thiên Chúa để nhờ Mẹ chuyển cầu cho ngôi nhà thờ này, đặc biệt cho những người lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa. dân Chúa chúng ta là một dân tộc hy vọng và phục sinh, và dù bị tàn phá bởi ngọn lửa này, tôi tin rằng đức tin và tình yêu được thể hiện bởi ngôi nhà thờ tráng lệ này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong trái tim của tất cả các Kitô hữu.”

Một loạt các nhà lãnh đạo tại Hoa Kỳ và hàng triệu người khác trên toàn thế giới cũng đã bày tỏ phản ứng trước vụ hỏa hoạn thảm khốc ở Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Thật khủng khiếp khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có lẽ máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập tắt ngọn lửa. Cần phải hành động nhanh chóng!”

Phó tổng thống Mike Pence, nói rằng “thật đau lòng khi nhìn thấy một ngôi nhà của Chúa trong ngọn lửa.” Ông mô tả ngôi nhà thờ này là “một biểu tượng đức tin cho mọi người trên khắp thế giới.”

Trước các phản ứng nhanh chóng của nhiều người trên thế giới về vụ hỏa hoạn này, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton nói rằng “nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris cho thấy con người có thể hợp nhất với nhau vì mục đích cao hơn.”

“Trái tim của tôi hướng về Paris,” bà Clinton tweet. “Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng cho khả năng của chúng ta khi con người hợp nhất với mục đích cao hơn - xây dựng những không gian ngoạn mục để thờ phượng mà không ai có thể tự mình xây dựng được.”

Diễn tiến vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

6 giờ 50 phút giờ địa phương các báo cáo đầu tiên về vụ hỏa hoạn được loan tải trên toàn thế giới.

Khói dâng lên cuồn cuộn từ nhà thờ và ngọn lửa có thể được nhìn thấy gần hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho kiến trúc Gothic của ngôi nhà thờ.

Các tín hữu và du khách hành hương đang tập trung trong nhà thờ để tham dự giờ Kinh Chiều ngày thứ Hai Tuần Thánh được yêu cầu ra khỏi nhà thờ và 400 lính cứu hỏa Paris được đưa đến hiện trường trong cố gắng kiểm soát đám cháy.

Khu vực chung quanh hiện trường cũng được yêu cầu di tản.

Các phương tiện truyền thông Pháp trích dẫn đội cứu hỏa nói rằng ngọn lửa “có khả năng xuất phát” từ công việc trùng tu.

7.05 tối: Tháp nhọn cao nhất nhà thờ, 68m, sụp đổ.

Ngọn lửa lan sang các giàn giáo dùng để trùng tu nhà thờ, khiến chúng bị đổ nhào xuống đất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hủy bỏ bài diễn văn được dự trù của mình trước vụ hoả hoạn “khủng khiếp” này.

7.10 tối: Tất cả khung của nhà thờ đang bốc cháy.

Phát ngôn viên của nhà thờ cho biết toàn bộ khung tòa nhà đang cháy, sau sự sụp đổ của ngọn tháp.

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris khích lệ các linh mục rung chuông các nhà thờ trong thành phố như một cử chỉ khẩn cấp để mời gọi cầu nguyện trước thảm kịch này.

Trong lời kêu gọi gởi đến tất cả các linh mục của Paris, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit viết:

“Tất cả các linh mục của Paris thân mến: Những người lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu để cứu các tòa tháp của Notre-Dame de Paris. Khung, mái nhà và ngọn tháp đã bị lửa thiêu rụi. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện. Nếu muốn, anh em có thể rung chuông các nhà thờ của mình như một lời mời gọi cầu nguyện.”

7.30 tối: Các tác phẩm nghệ thuật quý giá được đưa ra ngoài an toàn nhưng nội thất của nhà thờ 'có khả năng' bị phá hủy

Lính cứu hoả cố gắng giải cứu các tác phẩm nghệ thuật và các di tích vô giá được giữ bên trong nhà thờ.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo xác nhận rằng vương miện Chúa Kitô (mão gai do quân dữ đội lên đầu Chúa Giêsu để sỉ nhục Ngài”, áo dài của Thánh Louis và một số tác phẩm nghệ thuật lớn khác đã được giải cứu.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cho biết toàn bộ khung gỗ của nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và có khả năng sẽ bị phá hủy.

Lửa tràn đến bàn thờ chính của nhà thờ Đức Bà.

Trong khi hàng ngàn người xếp hàng dọc bờ sông Seine, nhìn chằm chằm vào ngôi thánh đường đang bốc cháy với sự sững sờ, hàng ngàn người khác đã tập trung tại quảng trường gần nhà thờ quỳ gối cầu nguyện, hát vang hát những bài hát truyền thống như Hail Mary và Ave Maria. Những người khác quỳ xuống và cầu nguyện trong khi chuông các nhà thờ chung quanh có thể nghe rõ trên Île de la Cité, thúc giục các tín hữu Công Giáo cầu nguyện cho ngôi nhà thờ chính tòa thân yêu của họ.

8.20 tối: Tổng thống Emmanuel Macron đến hiện trường để thị sát tại chỗ cùng với các quan chức cảnh sát và thăm hỏi 400 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Franck Riester và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ gần Nhà thờ Đức Bà để đưa ra các chỉ thị cần thiết.

8.30 tối: Lính cứu hỏa chống trả quyết liệt với ngọn lửa nhằm cứu hai tháp hình lăng trụ chữ nhật tiêu biểu cho ngôi nhà thờ.

8.50 tối France 2 đưa tin Notre-Dame “có thể không cứu được”.

Trích dẫn lời một quan chức tại Bộ Nội vụ Pháp, France 2 báo cáo “Lính cứu hỏa có thể không thể cứu nổi Notre-Dame”

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet nói rằng không rõ liệu đám cháy có thể được dập tắt hay không và có gây ra nhiều sự hủy hoại hay không.

“Nếu ngôi nhà thờ này sụp đổ, bạn có thể tưởng tượng thiệt hại sẽ nghiêm trọng như thế nào” ông nói.

Anh chị em giáo dân Paris đổ xô đến hiện trường cầu nguyện tha thiết hơn nữa.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp, Laurent Nunez, nói rằng đám cháy không giới hạn ở một khu vực nhất định và có thể tiếp tục mở rộng.

9.40 tối, hàng ngàn người dân Paris đang cầu nguyện gần ngôi nhà thờ.

Có cả các đám đông tụ tập bên ngoài nhà thờ Saint Julien Les Pauvres, bên kia sông để cầu nguyện và hát thánh ca.

10 giờ tối: Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói các nhân viên cứu hỏa bắt đầu lạc quan, họ có thể cứu vãn các tòa tháp chính của nhà thờ.

Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet xác nhận cấu trúc của nhà thờ Đức Bà đã được cứu và ngọn lửa chưa lan sang phía bắc.

10.20 tối: Một lính cứu hỏa bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vụ cháy là một tai nạn, theo các công tố viên Paris.

Ông Gallet nói hai phần ba mái nhà nhà thờ đã bị “tàn phá” và nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục qua đêm làm việc để làm mát cấu trúc.

10.30 tối tổng thống Macron đưa ra tuyên bố.

Trong một tuyên bố bên ngoài nhà thờ, tổng thống Emmanuel Macron gọi trân hỏa hạn là “một bi kịch khủng khiếp” và nói rằng ông “rất buồn đêm nay phải đến đây để xem phần này của tất cả chúng ta bị đốt cháy”.

Ông thông báo sẽ gây quỹ để trả tiền sửa chữa thiệt hại.

Video: Quang cảnh bên trong nhà thờ Đức Bà Paris
chỉ một giờ trước đám cháy kinh hoàng


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249867.htm

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 8:43:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10502 Posted : Tuesday, April 16, 2019 10:33:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Tổng thống Macron : Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại

UserPostedImage
Khói và lửa bốc lên từ Nhà Thờ Đức Bà Paris, Pháp, tối ngày 15/04/2019
REUTERS/Benoit Tessier

Tú Anh, Trọng Thành - RFI - ngày 16-04-2019
Hỏa hoạn, có lẽ do tai nạn, thiêu đốt một phần Nhà Thờ Đức Bà Paris, đã được khống chế vào sáng sớm thứ Ba 16/04/2019. Cấu trúc của báu vật biểu tượng văn hóa và tôn giáo của nhân loại không bị tổn hại. Trái lại, ngọn tháp chỉ thiên cao 93 mét, phần lớn mái ngói, kèo cột bằng gỗ từ thế kỷ 12 và toàn bộ hệ thống kính tròn trang trí bị cháy rụi. Người dân Pháp và du khách xúc động mạnh. Tổng thống Macron cam kết « nhà thờ sẽ được xây dựng lại ». Cộng đồng quốc tế tỏ tình đoàn kết.

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn đứng vững. Sau một đêm tận lực, 400 lính cứu hỏa bảo vệ thành công cấu trúc bằng đá của ngôi thánh đường hơn 850 tuổi. Có mặt tại hiện trường, tổng thống Pháp Emmanuel Macron không giấu xúc động, cam kết với toàn dân là « báu vật quốc gia sẽ được tái xây dựng » vì đó « là lịch sử, là văn học, là niềm tưởng tượng, là nơi người Pháp trải qua những sự kiện lớn ».

Điều tra

Theo trung tá Gabriel Plus, phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa Paris, ngọn lửa đã hoàn toàn bị khống chế, hầu hết được dập tắt. Thiệt hại vật chất rất nặng nề : toàn bộ mái nhà thờ bị hỏng, kèo cột bị cháy rụi, một phần vòm bán nguyệt sụp đổ, tháp mũi tên cùng với những ô kính tròn trăm năm tuổi biến thành than.

Ngọn lửa dường như xuất phát từ một giàn giáo trên nóc thánh đường vào khoảng gần 19h hôm qua 15/04, và đã nhanh chóng lan ra, đốt cháy mái nhà thờ tọa lạc giữa thủ đô Paris, được xây dựng trong suốt gần 200 năm, từ thế kỷ XII. Do đang trong giai đoạn tái thiết, hệ thống giàn giáo phủ vây chung quanh Nhà Thờ Đức Bà Paris đã cản trở hoạt động của lính cứu hỏa, khiến cho việc chữa cháy rất khó khăn.

Tư pháp Paris đã cho mở cuộc điều tra về tội « sơ ý gây tổn hại ». Các nhà điều tra nghi ngờ ngọn lửa xuất phát từ công trường chỉnh trang nhà thờ và có thể là do bất cẩn.

Vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà đã làm cho tổng thống Pháp Macron phải hủy thông điệp quan trọng gửi đến toàn dân được dự trù vào tối thứ Hai 15/04/2019, đáp ứng các đòi hỏi về an sinh xã hội của phong trào Áo Vàng.

Một câu hỏi then chốt được đặt ra ở đây là tại sao « không sử dụng máy bay chữa cháy » ? Ngay tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nóng lòng thúc giục lực lượng cứu hỏa Paris. Tổng Nha Phòng Vệ Dân Sự cho biết là không thể sử dụng « bom nước » vì sẽ làm sập toàn bộ nhà thờ.

Một ưu tiên khác vô cùng quan trọng là bằng mọi cách phải cứu các báo vật nghệ thuật vô giá bên trong nhà thờ. Tin vui là chiếc áo của thánh Louis và mũ gai trên đầu Chúa Jesus lúc bị hành hình còn nguyên vẹn.

Hàng loạt sáng kiến quyên góp tái thiết

Ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, tối hôm qua, 15/04/2019, tổng thống Emmanuel Macron khẳng định sẽ tổ chức một cuộc quyên góp toàn quốc để hỗ trợ việc tái thiết, dự kiến sẽ lâu dài và gian nan. Hàng loạt đóng góp và sáng kiến trùng tu ngay lập tức được đưa ra.

Thị trưởng thủ đô Paris Anne Hidalgo cho AFP biết trước mắt thành phố sẽ giải ngân 50 triệu euro, giúp cho việc trùng tu tháp nhà thờ bị hủy hoại. Chính quyền vùng Ile-de-France giải ngân 10 triệu. Thị trưởng Paris tuyên bố sẽ đề nghị với tổng thống tổ chức một hội nghị quốc tế của các nhà tài trợ, ngay trong những tuần tới.

Tối hôm qua, gia đình của nhà công nghiệp Pháp Pinault, lãnh đạo tập đoàn Kering, đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực thời trang xa xỉ (chủ nhân thương hiệu Yves Saint Laurent), thông báo đóng góp 100 triệu euro cho việc tái thiết thông qua công ty Artemis. Sáng nay, gia đình ông Bernard Arnault, giàu nhất nước Pháp, chủ tập đoàn LVHM đứng đầu thế giới trong lĩnh vực thời trang (chủ nhân thương hiệu Louis Vuitton), tuyên bố đóng góp 200 triệu euro. Tập đoàn L'Oréal cũng góp 200 triệu euro.

Quỹ Di Sản (Fondation du patrimoine), một tổ chức tư nhân, có sứ mạng bảo tồn các di sản Pháp, ngay ngày hôm nay, 16/04, đã khởi sự một chiến dịch « quyên góp quốc gia » tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris. Tập đoàn dầu khí Toyota mở màn chiến dịch, với khoản tiền 100 triệu.

Tổng giám đốc của tổ chức UNESCO Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa Liên Hiệp Quốc, bà Audrey Azoulay, có mặt tại Paris nhấn mạnh đến các đánh giá thiệt hại cần được tiến hành nhanh chóng : « Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc về di sản của nhân loại. Công trình này nằm trong danh sách các di sản nhân loại của UNESCO. Tôi đến đây cũng để chuyển tải một thông điệp đoàn kết, hỗ trợ đối với những gì sắp phải làm. Sẽ có các đánh giá đầu tiên về mức độ thiệt hại, khâu này sẽ được tiến hành rất nhanh ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10503 Posted : Tuesday, April 16, 2019 10:44:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Pháp: Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris, thảm kịch quốc gia

UserPostedImage
Quang cảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris, Pháp, sáng ngày 16/04/2019
REUTERS/Benoit Tessier

Thanh Phương - RFI - điểm báo Pháp - ngày 16-04-2019
Ngoại trừ tờ Le Monde ra từ chiều qua, toàn bộ các nhật báo hôm nay đều đã sửa kịp trang nhất trong buổi tối để đưa tin về vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), với hình ảnh ngọn tháp của nhà thờ đang bị sập trong khói lửa, trước sự bàng hoàng không chỉ của dân Pháp, mà của cả thế giới.

Nhật báo Công giáo La Croix nhấn mạnh đến việc vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris xảy ra ngay đầu Tuần Thánh, trước sự chứng kiến của hàng ngàn du khách ngoại quốc.

Tờ báo trích lời tổng giám mục Reims, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort : « Đó là một phần máu thịt của chúng ta đang bị thiêu hủy. Cả nước Pháp đều xúc động, vì Nhà Thờ Đức Bà Paris là nơi tập hợp của nhiều sự kiện lớn. Thật là kinh khủng khi nhìn thấy công trình của bao thế kỷ bị thiêu rụi như vậy, nhất là một giáo đường đã được Nhà nước rất quan tâm chăm sóc. »

Trong bài xã luận, tờ báo viết : « Nhà Thờ Đức Bà Paris chiếm một vị trí đặc biệt trong ký ức tập thể, ở Pháp, ở châu Âu, cũng như trên thế giới. Công trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất châu Âu đã từng trải qua bao thế kỷ, bao cuộc chiến và bao cuộc cách mạng. Tại đây, người ta đã cử hành hôn lễ cho các vì vua, tang lễ cho các vị nguyên thủ quốc gia. Đây cũng là một trong những biểu tượng của nghệ thuật gothique ». Nhưng La Croix tin tưởng : « Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ tái sinh từ đóng tro tàn. Cả một dân tộc sẽ lo việc đó. Cả một dân tộc sẽ ăn mừng ngày nhà thờ này mở cửa lại. »

Tờ Libération cũng nhắc lại là từ thời Trung Cổ, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã từng chứng kiến những thăng trầm của thủ đô Paris, từ thời nữ hoàng Margot cho đến lúc giải phóng thủ đô khỏi ách Đức Quốc Xã.

Nhưng không chỉ đánh dấu lịch sử nước Pháp, Notre-Dame de Paris còn là một di sản của quần chúng, nhờ tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo. Tờ báo trích lời linh mục Olivier Ribadeau Dumas, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp : « Tôi đã thụ phong linh mục tại đây, nhưng Notre-Dame cũng là biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc, là nơi mà người dân Pháp vẫn tề tựu khi xảy ra những bi kịch. »

Về phần Le Figaro, trong bài xã luận, tờ báo này lưu ý : « Kiệt tác kiến trúc, nằm giữa lòng Paris, đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, từng nhiều lần bị cướp phá. Nhưng chưa bao giờ nó là bị hủy hoại đến mức đó, chưa bao giờ bị thiêu rụi trong ngọn lửa kinh khủng như thế. Dù là người có đạo hay không, dù có mê nghệ thuật hay không, ai cũng cảm thấy bàng hoàng : một cái gì đó trong cái đẹp của nước Pháp, trong sự vĩ đại của nước Pháp, trong linh hồn của nước Pháp đã tan theo khói bụi và đây quả là một tin buồn vô hạn. »

Trong một bài báo khác, Le Figaro nhấn mạnh : « Đối với người Công Giáo, giống như là nhà của họ đang bốc cháy. Các giám mục nước Pháp không nói nên lời, mà chỉ biết khóc than cho sự mất mát không phải của một người bạn, mà là của một người mẹ ». Tờ báo cho rằng Nhà Thờ Đức Bà « không chỉ là một giáo đường, di sản của một thời mà con người chỉ biết hướng lên trời, nhưng đó là một căn nhà chung, là cái vòm của lịch sử nước Pháp ».

Nhật báo Kinh tế Les Echos nhân dịp này cũng nhắc lại rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản kiến trúc được tham quan nhiều nhất ở châu Âu, với khoảng 13 triệu du khách và khách hành hương mỗi năm, có những ngày nhà thờ đón tiếp đến 50 ngàn người.

Tờ báo cũng quan tâm đến hậu quả của vụ hỏa hoạn này đối với chính trường nước Pháp, vì tối qua, vài phút trước khi lên tiếng thông báo các biện pháp để xoa dịu phong trào Áo Vàng, tổng thống Emmanuel Macron đã buộc phải đình hoãn bài phát biểu của ông. Theo Les Echos, mọi việc đã được chuẩn bị đến từng chi tiết nhỏ cho bài phát biểu long trọng này, nhưng hình ảnh vụ cháy dữ dội Nhà Thờ Đức Bà đã làm đảo lộn tất cả.

Tuy vậy, theo tờ báo này, đó chỉ là tạm hoãn thôi, ông Macron sẽ phải nhanh chóng ngỏ lời với quốc dân đồng bào, vì cả nước đang chờ những thông báo của ông và đây sẽ là khởi đầu tập 2 của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Kế hoạch « hòa bình » của Trump cho Trung Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị một kế hoạch hòa bình cho vùng Trung Đông. Đó là đề tài được tờ Le Monde nêu bật hôm nay ở phần trang quốc tế.

Theo tờ báo này, tuy hầu như mỗi ngày đều có những tiết lộ về chính quyền Trump, nhưng có một đề tài cho tới nay vẫn được giữ bí mật, đó là kế hoạch hòa bình để giải quyết xung đột Israel – Palestine. Kế hoạch này đã được ba nhân vật thân cận của tổng thống Mỹ vạch ra : Jason Greenblatt, trước đây là luật sư của ông Trump, Jared Kushner, con rễ của ông Trump và David Friedman, đại sứ Hoa Kỳ ở Israel. Cả ba nhân vật này đều là những người chủ trương đẩy mạnh việc xây dựng các khu định cư Do Thái và cũng là những người ủng hộ thủ tướng Israel Benjamin Netayahou. Họ tự tin rằng có thể làm được một việc mà các chính quyền Mỹ từ nhiều thập niên qua vẫn thất bại, thông qua việc tạo điều kiện cho bình thường hóa bang giao giữa Israel với các nước Ả Rập.

Le Monde cho biết, theo tiết lộ của ông Robert Malley, nguyên là nhà thương thuyết dưới thời tổng thống Obama, kế hoạch hòa bình nói trên trước hết bao gồm một vế kinh tế nhằm cải thiện đời sống của người dân Palestine, « nhưng với một tính toán sai lầm là việc cải thiện này sẽ thúc đẩy người Palestine chống lại các lãnh đạo của họ. » Theo kết quả một cuộc thăm dò vừa được công bố ngày 19/03, có đến 79% người dân Palestine bác bỏ kế hoạch của tổng thống Trump, ngay cả trước khi biết nội dung của nó.

Kèm theo vế kinh tế sẽ là một kế hoạch chính trị. Theo Le Monde, tuy không đề nghị một quốc gia Palastine, kế hoạch này có nguy cơ gây căng thẳng trong liên minh mới mà thủ tướng Netayahou sẽ phải thành lập trong những tuần tới với phe cực hữu và các đảng tôn giáo.

Trên thực tế, kế hoạch của tổng thống Trump đã được thực hiện, vì Washington kể từ nay xem giải pháp hai quốc gia Israel, Palestine chỉ là « khẩu hiệu suông ». Hoa Kỳ cũng đã đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và không còn công khai lên án việc mở rộng các khu định cư Do Thái ở vùng Cisjordanie chiếm đóng.

Indonesia : Bầu cử và « fake news »

Về thời sự châu Á, tờ Le Monde chú ý đến tình hình Indonesia, một ngày trước cuộc tổng tuyển cử 1/04. Mặc dù có nhiều fake new (tin giả) chống ông, tổng thống mãn nhiệm Joko Widodo vẫn là ứng cử viên nặng ký nhất.

Tờ báo trích lời tỉnh trưởng tỉnh Tây Java Ridwan Kamil, ủng hộ tổng thống Widodo, lo ngại : « Internet kể từ nay quan trọng đến mức sự lan truyền các tin giả có thể đóng một vai trò trọng yếu ». Với 48 triệu dân, Tây Java là tỉnh đông dân nhất và lá phiếu của cử tri tỉnh này sẽ có một ảnh hưởng đặc biệt.

Theo Le Monde, mối lo ngại của tỉnh trưởng Ridwan Kamil là có cơ sở, bởi vì theo các số liệu thống kê gần đây, có đến khoảng 130 triệu người Indonesia, tức gần phân nữa tổng dân số, mỗi ngày bỏ ra ba tiếng đồng hồ để lên các mạng xã hội, một tỷ lệ thuộc loại cao nhất thế giới. Theo lời ông Kamil, những tin đồn khó tin nhất về tổng thống « Jokowi » có thể ảnh hưởng đến quyết định của một số người ít học, nhất là những cử tri dễ « bức xúc ». Một trong những tin đồn đó là tổng thống « Jokowi » đã đặt mua từ Trung Quốc các thùng chứa đầy lá phiếu mang tên ông để bỏ vào các thùng phiếu.

Ngay cả đối thủ chính của ông « Jokowi » là trung tướng Prabowo Subianto, cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Indonesia, cũng là nạn nhân của fake news, vì có tin đồn là ông đã bị cắt mất « của quý » trong một chiến dịch quân sự. Đến mức ứng cử viên này đã phải công bố một thông cáo nói rõ : « Nếu tôi không có cái đó, làm sao tôi có con được ? »

Bầu cử Indonesia cũng thu hút sự chú ý của tờ Libération, trong một bài báo với hàng tựa « Indonesia : Hai thời kỳ trong các thùng phiếu ». Tờ báo dự báo rằng tổng thống mãn nhiệm « Jokowi », người đã thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa Indonesia, dường như sẽ giành chiến thắng trước đối thủ của ông, cựu trung tướng Prabowo.

Theo Libération, ngày mai, người dân Indonesia sẽ chọn lựa giữa hai thế giới. Một bên là tổng thống Joko Widodo, vẫn tin tưởng là Indonesia trong tương lai có thể đảm nhận vai trò là tác nhân quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Ông đã cho tiến hành nhiều công trình lớn để hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là xây dựng các cơ sở hạ tầng mà quốc gia quần đảo này đang thiếu rất nhiều. Hiện đang hơn đối thủ từ 13 đến 20 điểm, « Jokowi » được sự ủng hộ của các thành phần cấp tiến và trí thức, vì ông được họ xem là biểu tượng của nước Indonesia hiện đại.

Bên kia là cựu trung tướng Probowo Subianto, vẫn cho rằng chỉ có một quân nhân như ông mới đủ sức lãnh đạo Indonesia, giống như vào thời chế độ độc tài, tuy chế độ này đã chấm dứt cách đây 21 năm. Tại quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới, với 264 triệu dân, lập trường cực đoan về tôn giáo thu hút một phần cử tri ở nông thôn và những người tiếc nuối chế độ độc tài.

Theo Libération, tuy là cuộc đối đầu giữa hai gương mặt quen thuộc, cuộc bầu cử này có tính chất lịch sử : Lần đầu tiên, 192 triệu cử tri Indonesia, đông hàng thứ ba thế giới, sẽ bầu liên danh tổng thống – phó tổng thống trong một vòng, đồng thời bầu lại cả hai viện của Quốc Hội, cũng như bầu các hội đồng địa phương.

Bắc Triều Tiên : Dịch lao thêm trầm trọng

Cũng về châu Á, tờ Le Figaro quan tâm đến tình hình tại Bắc Triều Tiên, nơi mà các trừng phạt của quốc tế đang khiến cho dịch lao đang trở nên trầm trọng.

Theo Le Figaro, kể từ nạn đói của thập niên 1990, bệnh lao đã bùng phát mạnh mẽ trở lại ở Bắc Triều Tiên. Các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân khiến cho công việc của số hiếm hoi các tổ chức phi chính phủ thêm phức tạp, theo một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc. Những loại thuốc nào có chứa những chất bị cấm đều có thể bị cấm xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên.

Cuộc đọ sức về hạt nhân giữa quốc tế với Bắc Triều Tiên cũng khiến cho việc quyên góp tiền thêm khó khăn. Le Figaro trích lời một bác sĩ thuộc tổ chức Eugene Bell của Mỹ : « Bây giờ có ai muốn cho tiền một người Bắc Triều Tiên ? Nhiều người vẫn không phân biệt giữa người dân với chế độ ». Vào năm ngoái, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Global Fund, tổ chức quốc tế phòng chống SIDA, lao và sốt rét, đã thông báo rút khỏi Bắc Triều Tiên. Theo lời báo động của nhiều nhà khoa học trên tạp chí y khoa The Lancet, quyết định nói trên có thể dẫn đến một « khủng hoảng nhân đạo lớn » ở nước này. Theo thẩm định của tổ chức Eugene Bell, phải cần đến 10 triệu đôla để nhổ tận gốc dịch lao kháng thuốc ở Bắc Triều Tiên.
thao ly  
#10504 Posted : Tuesday, April 16, 2019 7:50:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thế giới “Made in China”?


Nguyễn Thị Cỏ May

April 16, 2019

Mai này, nếu thế giới không “chết dưới tay Trung cộng” thì chắc sẽ khó tránh khỏi mang nhản hiệu Trung Hoa “Made in China”!

UserPostedImage

Chúng ta đã thấy rõ Xi Jinping ngày nay không cần giữ thái độ khiêm tốn, đã nói toạc ra thế kỷ XXI là «thế kỷ Trung quốc». Cụ thể hơn là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ thay thế Hoa kỳ trong mọi lãnh vực, kể cả về mặt quân sự. Để thực hiện mục tiêu này, đối nội, Xi áp dụng chế độ độc tài ngày càng toàn diện, tăng cường kiểm soát 1, 4 tỷ dân tàu bằng hệ thống thông minh nhân tạo, và, đối ngoại, dựa vào một lực lượng hải quân hùng hậu, giành được những hiệp ước thương mại thuận lợi, đưa ra định nghĩa lại những qui luật quốc tế, bắt được những liên minh, áp lực những nước láng giềng làm chư hầu, tung ra những mạng lưới gây ảnh hưởng chánh trị, văn hóa, truyền thông.

Hoa kỳ và Âu châu mới giựt mình trước thực tế Trung cộng không còn che giấu tham vọng của họ nữa. Trung cộng sẽ lãnh đạo thế giới, quảng bá mô hình kinh tế, xã hội và chánh trị Trung Cộng. Thế giới tự do đã sai lầm giúp Tàu cộng (TC) phát triển vì thiệt thà nghĩ khi giàu có, dân chúng có mức sống cao, nhu cầu lớn, thì TC lập tức sẽ từng bước trở thành nước dân chủ tự do theo lý thuyết «con rắn bò đi, cái đuôi tất yếu uyển chuyển theo cái đầu» (Cụu T.T.Clinton). Nhưng thực tế trái lại hoàn toàn. Khi phát triển, chiếm địa vị cường quốc thứ nhì thế giới, TC tập trung và củng cố quyền lực để chế độ độc tài càng thêm độc tài triệt để hơn, mạnh hơn.Tham vọng lãnh đạo thế giới theo mô hình TC, nghĩa là cải tạo thế giới theo ý thức hệ TC nhờ đó sẽ thực hiện dễ dàng. Cách xâm chiếm này độc hại hơn bằng quân sự, kinh tế vì đó là cách xâm chiếm bằng ý thức hệ.

Vậy giấc mơ TC sẽ trở thành hiện thực theo sự thỏa thuận của Hoa và Tây phương? Hay thế giới quyết liệt phản ứng, bảo vệ nền độc lập, nền văn hóa chánh trị của mình? Nhưng tới nay, đã có 16 nước trong Liên Hiệp Âu châu ngã theo TC! Vì Liên Hiệp Âu châu không phải là một Quốc gia nên không thể có quyết định chung? Những nước còn lại như Pháp, Đức, Anh,…chống lại chủ trương bành trướng tham lam của Xi. Nhưng Âu châu vẫn mang vết rạn nứt.

«Một Đai, một Đường»

Chinh phục thế giới là giấc mơ hay quyết tâm của TC? Điều này không phải chỉ mới xuất hiện ở thời Xi Jinping mà đã được Mao Trạch-đông ôm ấp từ khi ông ta về Bắc kinh. Thật vậy chúng ta thử nhớ lại mười năm sau khi lập chánh quyền cộng sản trên toàn lục địa Tàu, Mao đã tuyên bố trước Trung uơng đảng cộng sản năm 1959 “Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á bao gồm cả miền nam Việt Nam, Thái lan, Miến Điện, Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po. Một vùng như Đông-nam châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản… xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy… Sau khi giành được Đông-nam châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió đông sẽ thổi bạt gió tây. Chúng ta phải chinh phục trái đất. Mục tiêu của chúng ta là toàn thể trái đất” (TC Trong 30 Năm, Sự Thật, Hà nội,1979).

Tham vọng của Mao chỉ bộc lộ ý đồ cướp giựt sự giàu có của các nước khác để đem về làm của cho mình. Để làm cho Tàu trở nên mạnh giúp thực hiện âm muu đen tối, Mao phát triển nước Tàu theo mô hình mác-xít, và quá duy ý chí nên đã đưa nước Tàu đi tới suy sụp, gây ra nạn đói giết hơn 40 triệu dân tàu. Hồ Chí Minh theo sát Tàu, cũng cải cách ruộng đất, cũng tập thể hóa sản xuất, cũng cải tạo công thương nghiệp, cũng sát hại gần cả triệu dân vô tội và miền Bắc cũng tan hoang, xơ xác một thời.

Chánh sách phát triển hoàn toàn thất bại, trong nội bộ xuất hiện phản ứng, Mao vội đàn áp triệt để bằng cuộc cách mạng văn hóa để củng cố quyền lực. Cả triệu dân tàu được thêm cơ hội bị Hồng Vệ binh giết. Những di tích văn hóa cả ngàn năm của Tàu bị đập phá.

Ngày nay, Xi theo đuổi thực hiện giác mơ xây dựng một cộng đồng nhân loại xán lạn nhờ một mô hình chánh trị mới mà Xi gọi là «giải pháp trung quốc». TC là chế độ độc tài độc đảng thì «giải pháp TC» đem lại cho thế giới chắc không gì khác hơn là sự kiểm soát chánh trị và phát triển kinh tế là trên hết, trên cả nhân quyền và luật pháp quốc tế.

Theo ông Willy Lam, nhà ngiên cúu về nước Tàu, hiện ở Hồng kông, thì «Tàu đang nỗ lực thực hiện cho bằng được cái tham vọng cai trị thế giới và trở thành một siêu cường đủ khả năng áp đặt luật pháp của Tàu, những giá trị tiêu chuẩn của Tàu và thay đổi trật tự thế giới hiện tại».

UserPostedImage

Từ năm năm nay, Xi tìm cách tập trung quyền lực và nắm trọn trong tay nên được mọi người gọi Xi là «Chủ tịch của tất cả». Và chế độ của Xi là thứ «chế độ độc tài hoàn hảo».

Sẵn đầy quyền lực trong tay, Xi đàn áp không thương tiếc cấp lãnh đạo đảng bị nghi ngờ là không đủ trung thành với Xi, và đàn áp đẩm máu tất cả những người ly khai. Riêng đối với dân thiểu số ouighoure, Xi đã nhốt tập trung cả triệu người và cho lao động khổ sai (Theo Amnesty Internationnal).

Đế quốc Tàu vẫn bình thảng tiến bước. Vừa tuyên bố không lập căn cứ quân sự ở hải ngoại, Tàu gởi ngay quân đội đồn trú ở Djibouti, tại căn cứ vừa thành lập. Năm 2016, Tòa án Quốc tế bác bỏ yêu sách của tàu làm chủ 90% Nam Hải theo lịch sử, thì trong vòng vài năm, Tàu đã bồi đắp xong nhũng đảo đá ngầm và biến những nơi này trở thành căn cứ quân sự hùng hậu của Tàu, với sân bay trang bị đấy đủ và tối tân cho mọi hoạt động quân sự, cả máy bay chiến đấu, hạm đội, hỏa tiển đủ loại,…Tàu tuyên bố những đảo này là lảnh thổ của Tàu. Vùng biển bao quanh đảo là hải phận của TC. Tàu bè luu thông trong phạm vi này là xâm phạm hải phận Tàu. Chiến thuật của Xi qua mặt được cả thế giới là nhờ «đặt chuyện đã rồi và nói dối».

Vừa xong cơ sở ở phía Nam, Xi vội bỏ vòi qua phía Tây với chiến lược «Một vành đai, một con đường» (Yidai yilu – One Belt, One Road – Une Ceinture, Une Route).

Điều lạ là Tây và Ta (Việtãnam) lại phiên dịch ra là «Con Đường Tơ Lụa». Nghe nó hiền hòa vô cùng. Nó còn lãng mạn nữa là khác vì nó mang đầy tính thơ mộng. Có người muốn nói rõ hơn nhưng vẫn giữ đặc tính nên thơ cố hũu «Đường Tơ Lụa Mới ».

Cách gọi này làm cho người ta không thấy hay vội quên đi bản chất đích thực của con đường ấy là chỉ để nhằm thắt cổ hơn phân nửa nhân loại. Đó là một chương trình rộng lớn trên biển và trên bộ của Xi nhằm thôn tính thế giới. Một Đai, tức con đường bộ phát triển kinh tê tàu chạy ngang qua Nga, Trung Á và Pakistan cho tới Đông Âu. Một Đường là đường biển nối liền những xứ mới phát triển ở Đông Nam Á và những xứ phía Nam, cho tới Phi châu và Nam Mỹ. Trong bài diễn văn lễ khánh thành, Xi nhắc lại dài hơi lịch sử ngàn năm của Tàu và nhấn mạnh «tinh thần của con Đường Tơ lụa là hòa bình và hợp tác»!

Vào giữa tháng năm tới, Xi sẽ cho tổ chức đón tiếp hơn 30 nguyên thủ quốc gia tại Bắc kinh trong 2 ngày để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về «Một Đai, một Đường». Hoa kỳ đã tuyên bố tẩy chay. Âu châu không tẩy chay nhưng đặt vấn đề thảo luận về tính sòng phẳng để khai thác chương trình «Một Đai, một Đường».

T.T. Macron tuyên bố «Trong vùng Đông Nam Á, Trung Cộng đang bành trướng thế lực và xâm chiếm. Vấn đề không phải gợi lên những sợ hãi, mà nhìn thẳng thực tế … Nếu chúng ta không lo tổ chức lại hàng ngũ của chúng ta thì thế nào, không phải chờ đợi lâu đâu, sự bành trướng và xâm chiếm thế giới của Trung quốc sẽ làm cho chúng ta mất đi những quyền tự do và những cơ hội phát triển của chúng ta. Lúc ấy sẽ là lúc mà chúng ta chỉ còn biết chịu đựng».

Thế mà cho tới ngày nay, đã có 65 nước sẵn sàng tham dự «Một Đai, một Đường» và còn có thể có thêm nữa. Sự đồng ý tham gia này, phải chăng thât sự phát xuất từ ý dân hay chỉ do sự tính toán của nhà cầm quyền CS?

Chết dưới tay Tàu cộng

Trước những thôn tính mạnh mẻ các nước nhỏ của Tàu, Giáo sư Stein Ringen dạy môn Chánh trị học ở King’s College, Luan-đôn, đã nhận xét, không giấu được sự kinh sợ «Dĩ nhiên có những trường hợp sắp xếp lại bàn cờ địa chánh trị thế giới nhưng cách làm đó không khỏi làm cho tôi khiếp sợ vì chỉ cho quyền lợi của một nước mà nước đó lại không hề biết đến ý niệm về quyền tự do».

Trung cộng từ Mao vốn là một nước độc tài toàn diện nhưng theo Giáo sư Stein Ringen thì từ năm 2012, dưới triều đại Xi, nền độc tài ấy được chỉ đạo bởi ý thức hệ mới có tên gọi «Giấc mơ tàu» và sự «Đại phục hưng», điều này có nghĩa là sẽ đem trả lại cho Tàu cái ngôi vị mà TC lẽ ra đã phải có trước kia trên thế giới.

Gíao sư Stein Ringen còn nói thêm «Cứ đem hỏi bất kỳ một nhà chuyên môn nào về chánh trị học về một nhà nước độc tài ý thức hệ, sẽ được trả lời ngay đó là thứ nhà nước tự bản thân là vô cừng nguy hiểm». Ý này liền được ông Sigmar Gabriel, Cụu Tổng trưởng Ngoại giao Đức, chia sẻ. Ông cho biết, lúc còn tại chức, hồi tháng 2/2018, trong một bài diễn văn, ông đã lên án Bắc kinh là sẵn sàng «ý đồ đóng dấu lên thế giới dấu ấn trung quốc» và «tìm cách áp đặt một hệ thống toàn cầu khác hẳn với hệ thống của chúng ta vốn xây dựng trên sự tôn trọng nhân quyền và những quyền tự do cá nhân».

UserPostedImage

Trước khi thế giới bị Xi áp đặt mô hình TC thì chính nhân dân TC đã sống dưới áp lực của thứ hệ thống cai trị đó mà sao không thấy có phản ứng?
Phải chăng dân trung quốc không quen biết khái niệm về tự do dân chủ?
Thật ra, trong lịch sử Tàu tuy dài cà nhiều ngàn năm, với nên văn hóa cổ đại sáng chói, nhưng tuyệt nhiên không hề có những từ ngữ «độc lập», «tự do», «dân chủ». Tới thời Chiến quốc, có Mạnh Tử, người duy nhứt, khi giảng giải về học thuyết Khổng Tử, chỉ mới nói có mấy tiếng «Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh» rồi bỏ đó. Không khai triển thành một thứ học thuyết mới, tiến bộ hơn. Và cho tới ngày nay, ý đó cũng vẫn chưa được định chế hóa.

Vả lại nước Tàu quá rộng lớn, quá đông dân, với nhiều dị biệt địa phương, nên muốn giữ yên dân thì một chế độ tập quyền mạnh là tốt hơn hết. Người dân chỉ quen mong đợi có một vị minh quân thì bá tánh yên lành hạnh phúc. Dân tàu nghĩ họ chỉ khổ sở khi chánh quyền trung ương suy yếu và chia rẻ, bị ngoại bang chiếm nước, hoặc nạn nội chiến, nạn đói, bệnh tật.

Nay chánh quyyền trung ương mạnh nhờ có đảng cộng sản. Năm 1978, nhà nước đã đưa 800 triêu dân tàu thoát khỏi nạn nghèo đói và từ đó, tạo được một từng lớp trung luu lớn nhứt thế giới.

Nhà bình luận Allison viết «bốn mươi nam phát triển thần kỳ đem lại cho dân tàu đời sống thoải mái nhanh hơn trong suốt 4 ngàn năm lịch sử tàu».

Nhân dân tàu «được biết», sau khi Liên xô sụp đổ, đời sống trung bình của dân nơi đó ngắn hơn, tử vong trẻ con tăng và lợi tức người dân lao động sụt giảm đáng lo ngại.

Vì vậy họ không thể chống đối chế độ hiện tại với đảng cộng sản cai trị, với Chủ tịch Xi vĩ đại.

*** Những trích dẩn trong bài trên đây lấy từ bài La Chine, Nouvel Empire, Romain Franklin, tuần báo Marianne, số 4/10/2018, Paris.

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 7:53:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10505 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:01:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Quốc Hận 30 Tháng 4 Năm Nay…


GS Trần Thủy Tiên
April 13, 2019

Báo cáo của Mueller và chống đối không ngừng của Democrats

1) QUỐC HẬN 30.4.2019

UserPostedImage

Trước hết, Tháng Tư 2019, gợi nhớ Ngày Quốc Hận 30/4/1075: 44 năm mất nước Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) yêu quý ở Miền Nam Việt Nam, giúp ta nhớ lại Bài Học Lịch Sử Mất Nước của người Miền Nam. Họ thờ ơ, dễ dãi, ngồi yên thụ động, hoặc phách lối, ham vui trong các thành thị. Họ nói hay nhưng làm dở, hoặc ăn chơi, nhảy múa, ca hát liên tục, không còn thì giờ (hay không muốn) quan tâm về Chính Trị và Chiến Tranh Việt Nam lúc đó, với hai ý-thức-hệ trái nghịch rõ ràng (two contrasting ideologies) – Tự Do, Dân Chủ đối đầu với Độc Tài, Áp Bức.

Đa số dân Nam hời hợt cũng không có nhận xét sắc bén về cá tính của những kẻ phản bội ở Miền Nam để nhận ra ngay – các hành động hủy hoại đất nước và tiếp tay cho giặc thù của bọn phản loạn hằng ngày; tiến dần đến lúc cả Miền Nam trù phú, thịnh vượng của Người Việt Tự Do (đa số tự cho là mình “khôn ngoan”) phải mất vào tay Cộng Sản Miền Bắc, thật mỉa mai – vốn nghèo đói, ngu si, và ác độc, nhưng luôn có vũ khí hiệu quả – là tuyên truyền liên tục cho thiên đường CS và hung-hăng đánh phá Miền Nam bằng vũ lực và bạo động. CS khích động hận thù giai cấp, chia rẻ giàu nghèo, xúi giục biểu tình, đặt mìn giết hại các nhân tài yêu nước ở Miền Nam, hoặc đe dọa, bắt cóc, thủ tiêu họ, và pháo kích vào các trường học và thành phố Miền Nam, giết hại vô số học sinh và dân lành vô tội. Chúng gây khó khăn liên tục cho các lãnh đạo VNCH trong cả hai việc đối nội và đối ngoại – bảo vệ trị an cho dân mình trong nước, đồng thời phải chỉ huy chiến đấu cam go chống CS Bắc Việt ngoài chiến trường, và đối phó với báo chí phe thân Cộng ở Mỹ chuyên đăng tin láo, làm lợi cho CS Bắc Việt độc ác và làm hại chế độ tự do của VNCH.

Tương tự ở Hoa Kỳ và các nước khác, CS luôn dùng một sách lược cũ rích: Tuyên truyền bằng miệng qua trường học (nhồi sọ học sinh về Socialism và Communism) và nhồi sọ dân kém suy nghĩ, qua việc mua chuộc báo chí phe tả viết báo láo, nhằm triệt hạ uy tín của những người yêu nước Mỹ. Democrats thân Cộng, từng đe dọa, chửi mắng những người ủng hộ TT Trump trong nhà hàng, để họ phải ngừng ăn, đi ra, và vẫn phải trả tiền, hoặc đánh giết American patriots bằng vũ lực, mà vẫn hiệu quả. Tại sao?

a) Vì có nhiều người, bao gồm dân Việt ở Mỹ, được sống tự do sung sướng lâu ngày, sinh hư (became spoiled citizens), theo kiểu leftist. Họ tự cao tự đại, chứ không tự hạn chế, chỉ biết nói viết huênh hoang sai trái, không làm việc thiết thực giúp người. Vì tự cho là “khôn”, nên không nhìn lại tự xét mình, họ cứ đêm ngày thù hận, ghen ghét, xỉ vả những người đạo đức hơn, hoặc tài giỏi hơn, từng làm lợi cho đất nước, xã hội, cộng đồng địa phương. Đáng thương cho họ sẽ trả lời về khẩu nghiệp của họ sau này…

b) Còn lý do nữa: Hết rên quên thầy, hết khổ là quên… Nhìn người Việt Miền Nam ở Mỹ, từng bỏ của vượt biên sau năm 1975; sau đó, rủ nhau trở về VN hưởng thụ, ăn chơi, mua đồ rẻ… dù biết là làm hại dân mình trong nước, vì giúp tuyên truyền không công cho CS là “VN có tự do”. Và mang đồng dollar về VN là giúp CS có thêm tiền, thêm sức, củng cố chế độ bạo lực, thuê thêm công an CS, đàn áp dân tiếp tục.

Có nửa số dân Mỹ thiếu suy xét khôn ngoan, đã bầu cho communist Democrats từ năm 2016, bao gồm giới trẻ dưới 40 tuổi, đa số thiếu giáo dục gia đình, từ những phụ huynh biến đổi: ham ăn chơi và sợ con. Họ không dám sửa dạy con cháu ngay từ nhỏ cho tới lớn, về các giá trị truyền thống và đạo đức của gia đình, của nhân phẩm, tự lập, siêng năng làm việc (không lười biếng, dựa vào lời hứa láo “free stuff’ – free college tuition and free health care, của communist Democrats, chỉ để lấy phiếu cử tri, vì thực tế, phải có người dân làm việc và đóng thuế chi trả cho mình hưởng, chứ không hề có của cho không, từ trời rơi xuống) và nhất là họ không dạy con cháu về lý tưởng Thà Chết Chứ Không Để Mất Tự Do – Give Me Liberty or Death – Patrick Henry.

a) BÁO CÁO CỦA MULLER:

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSkc8oM9KSq5Kv-Xs5lQ8j2c3a3LVdvwnUzB1BA-RFC9Gb_R3_DdQ[/img]

Tháng Ba và Tháng Tư, năm 2019, ở Mỹ, nổi bật với kết quả điều tra, sau hơn 2 năm dài: a) Collusion with Russia – Về Sự Nghi Ngờ từ Đảng Democrat, là Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump (Republican) có thông đồng với Nga hay không, đã giúp TT Trump đắc cử Tổng Thống vào năm 2016 (do họ quá thù hận bị thua cuộc tranh cử làm Tổng Thống của bà Hillary Clinton) – mà từ đầu, nhiều người đã cho là witch hunt (không có thật). Cho đến ngày 24.3.2019, Ông William Barr, Chưởng Lý Luật Pháp (Attorney General), đã gửi ra Quốc Hội, một Lá Thư như Bản Tường Trình Tóm Tắt, về kết quả tìm thấy từ Ông Cố Vấn Đặc Biệt Robert Muller, là không có việc thông đồng giữa Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump và Russia, vào năm 2016, “dù đã có vài nỗ lực” của các nhân viên Russia muốn làm việc đó. Attorney General William Barr sent Congress a letter Sunday, March 24, 2019 summarizing the findings of Special Counsel Robert Mueller’s report into the 2016 presidential election, and found there was no collusion between President Donald Trump’s campaign and the Russian government, “despite several efforts” by Russian agents or intermediaries.

Reporter Joel B. Pollak cho rằng, lá thư của Ông Barr gửi ra công chúng, đã có hiệu lực xóa tội nghi ngờ cho TT Trump và phá hủy được một tấn công chính yếu của Democrats và nhóm báo chí nghịch chống chính phủ Trump. The letter, released to the press and the public, effectively exonerates the president and destroys one of the major attacks by Democrats and the media against the Trump administration.

b) Obstruction of Justice

UserPostedImage

Về việc TT Trump có Ngăn Cản Công Lý (trong việc điều tra về thông đồng nói trên hay không), thì ông Muller để ngỏ, không nói gì, nhưng đã kết luận cuộc điều tra của ông, là không có sự kết án nào nữa hết. No more further indictments… nghĩa là không ai có tội gì nữa. Nhưng để sáng tỏ mọi việc, Ông Barr vẫn hội ý với Ông Phụ Tá (Deputy Attorney General) Rosenstein (là người thuộc phe bà Clinton, chống TT Trump), và sau đó, cả 2 người đều đồng ý là TT Trump không hề cản trở công lý (no obstruction of justice), vì không có bằng cớ chứng minh. Nhưng suy bụng ta ra bụng người: Phe Democrat lập tức chống đối, đòi xem ngay nguyên bản văn của ông Muller, nghi rằng Ông Barr sửa đổi bản điều tra của Ông Muller, che tội cho TT Trump (như kiểu phe ta Democrats ưa phá bỏ luật pháp để che tội nhau), không tin Ông Barr là người tôn trọng luật. Lúc đó, Ông Barr mới tiết lộ, chính ông đã mời ông Muller và nhóm điều tra của Muller xem lại Lá Thư Tóm Tắt của ông cho đúng ý Muller, trước khi gửi ra công chúng. Nhưng Muller đã từ chối, không xem lại, có thể vì đã tin Ông Barr làm đúng rồi. Ông Barr cũng nói, “My letter about No Collusion or Obstruction speaks for itself”.

c) CBS Poll: Một cuộc thăm hỏi ý kiến dân của CBS gần đây cho thấy, đa số dân Mỹ tin rằng cuộc điều tra của Muller là do Đảng Democrat muốn chống phá TT Trump, tức là đảng Democrat chống đảng Republican, do thù ghét đảng đối lập, một cách tệ hại – do “political motivated”, không phải vì lợi ích cho dân. Nhiều người tức giận khi thấy Muller đã chi phí gần 30 chục triệu US dollars, tiền dân làm việc vất vả rồi đóng thuế cho họ chi phí, chỉ để thỏa mãn nhu cầu đánh phá về chính trị của Democrats. Họ nói, “Không cần phải đợi sau hơn 2 năm điều tra để mất 30 chục triệu Mỹ kim, từ đầu, chúng tôi đã biết là không có sự thông đồng với Nga rồi. Đúng là trò săn bắt phù thủy, như TT Trump đã nói”. A poll by CBS taken March 25-26 shows that 54% of all Americans believe that the Russian collusion probe was “politically motivated.” Theo tác giả Stanford thì đây là trò lừa đảo và Democrats nếu biết khôn thì bỏ đi, nhưng họ vẫn cứ tiếp tục chống. An election analyst and writer, Bruce Stanford, wrote: .. New CBS Poll: voters think the Russia investigation was a hoax. Democrats would be wise to drop this and move on. But they won’t. 3.29.2019.

d) Republicans demanded Adam Schiff to Resign

UserPostedImage

Thực vậy, Democrats vẫn chống phá lì lợm như CS, không kể gì sự đoàn kết quốc gia và lợi ích của đất nước. Nên ngày 28.3.2019, có chín Hạ Nghị Sĩ (R) ở Hạ Viện (được xem là trung dung, không cực đoan) cũng không chịu đựng nổi và đã lên tiếng yêu cầu Adam Schiff (D) từ chức Committee Chairman ở Hạ Viện. Vì trước đây, suốt hơn 2 năm, Schiff là người luôn luôn lên tiếng kêu gọi kết tội TT Trump mà không đưa bằng cớ. Sau khi báo cáo của Muller về sự vô tội của TT Trump được gửi ra, thì Schiff là người đầu tiên chống lại, nói Hạ Viện sẽ tiếp tục điều tra về “tội thông đồng” (không hề có) của TT Trump, dĩ nhiên bằng tiền đóng thuế của dân, chứ không phải tiền riêng của ông ta. Được bầu vào quốc hội làm servant để phục vụ dân mà lại lạm dụng dân thì nên từ chức là phải. All nine Republican members submitted a letter calling for Chairman Adam Schiff to step down. “Since prior to the inauguration of President Trump in January 2017, you have been at the center of a well-orchestrated media campaign claiming, among other things, ‘the Trump campaign colluded with the Russia government’… You continue to proclaim in the media that there is ‘significant evidence of collusion.’ You further states you ‘will continue to investigate the counterintelligence issues’. Your willingness to promote a demonstrably false narrative is alarming. The findings of the Special Counsel conclusively refute your past and present assertions and have exposed you as having abused your position to knowingly promote false information, having damaged the integrity of this Committee, and undermined faith in U.S. government institutions.”

Tới đây, người Việt tự do có thể nhớ lại việc Bà Nguyễn Thị Năm đã che giấu tên sát nhân Hồ Chí Minh và bọn VC khi Pháp lục soát, và còn dâng vàng cho CS Bắc Việt. Nhưng sau khi thắng Pháp, để phát động hận thù giữa giàu nghèo, chúng đã mang bà Năm ra đấu tố, kết tội không có, và đánh đập bà dã man cho tới chết. Kẻ thọ ơn xong, bôi mặt quên ơn và hãm hại ân nhân, thì không những là kẻ phản bội đích thực, mà còn có thể bị xem là loài cầm thú, dù nhiều khi thú vật còn biết mang ơn người giúp chúng. Nên nhà văn lão thành Bằng Phong đã đặt câu hỏi, “Vậy chúng nó không phải là quỷ sứ, ma vương thì là gì?” Tương tự, communist Democrats cũng khăng khăng kết tội TT Trump hơn 2 năm qua, mà không đưa bằng cớ. Chúng tin là cứ la rú liên tục theo cảm tính, “Russia, Russia… collusion…” qua báo chí, ti vi… suốt ngày đêm, là sẽ thành sự thật, mà không tự thấy mình độc ác như ma quỷ. Đúng là vô minh mà tạo ác sâu dày như sông biển… Their tactic was to just repeat the lie until it became the truth — Columnist Monica Showalter.

UserPostedImage

e) Remember when Democrats said they had ‘Confidence’ in Robert Mueller – là đề tựa một bài viết của tác giả Matt Vespa: Trước đây, communist Democrats, như Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Kamala Harris, Cory Booker, etc. đều nói rằng “Muller is the right person” để tìm ra “tội thông đồng” với Russia của TT Trump. Vì Rosenstein (D) đã chọn Muller (D) là người của phe bà Clinton, làm Special Counsel, chỉ huy việc điều tra, và Muller đã chọn 17 luật sư cho Nhóm Điều Tra của ông, trong đó 13 người là Democrats có liên hệ với Hillary Clinton. Họ đã triệu tập được 500 nhân chứng và 2,500 trát đòi ra hầu tòa để điều tra. Sau cùng, TT Trump lại đề cử William Barr, là bạn đồng nghiệp quen biết nhau cả mấy chục năm với Muller, nên phe Democrats tin chắc phen này sẽ “bắt tội” được TT Trump, theo ý muốn gian ác của họ, mà không cần biết phải trái. Nhưng vào Tháng Ba, năm 2019, sau khi báo cáo của Muller xác nhận President Trump vô tội thì họ xoay qua, chỉ trích Muller. Tới đây, ta thấy Phe Tả đông như vậy mà vẫn không tìm ra “tội” của TT Trump là đã chứng minh một Sự Thật hiển nhiên: TT Trump vô tội!!! Do vậy, tác giả Vespa kết luận: There was no collusion between Trump, his campaign staff, or the Kremlin during the 2016 election. Trump is vindicated. We were right. The Left is wrong… It’s a huge win for the country, for the GOP, for the president, for all patriots, except the Democrats because they hate America…

f) Mr. Glenn Greenwald slams collusion coverage: Media disgraced Itself, damaged Journalism more than President Trump. Ông Greenwald và nhiều người dân Mỹ trên mạng cũng phát biểu ý kiến, là đám truyền thông phe tả đã tự bôi nhọ, phá hủy uy tín nghề nghiệp ký giả của họ, nhiều hơn là làm tổn hại TT Trump, sau hơn 2 năm họ cứ viết nói mãi về sự “thông đồng” không hề có thật. Appearing Friday, April 5, 2019, on the Fox News Channel, The Intercept’s Glenn Greenwald argued that Journalism has “disgraced” itself and reporters damaged the media more than President Donald Trump with their coverage of the now-disproven Russia collusion theory.

g) Don’t Trust Democrats – Đừng tin Democrats – là ý kiến của tác giả Justin Haskins: Xin trích nguyên văn English vài nhận định của ông ở đây, để quý vị theo dõi: Congressional Democrats knew there was very little evidence pointing toward collusion, but they continued to confuse and mislead the public in order to score political points… Trump’s policy record is, from a conservative perspective, stellar, and all Americans, including minorities and women, are empirically much better off because of President Trump’s policies.The only reason Democrats created the Russian collusion narrative is because they knew it was their best shot at beating Trump and Republicans. They couldn’t win the policy debate, so they made Trump’s entire first year all about Russia, Russia, Russia.

Bây giờ, xin kết thúc với thực tại lạc quan hơn, qua cuộc sống kinh tế phồn thịnh của đa số dân Mỹ, tức là ưu điểm nổi bật của TT Trump, một người yêu nước (an American Patriot):

3) Jobless Claims Fall to Lowest Level Since October 1969:

Năm 1969 là năm rất đặc biệt vì các phi hành gia người Mỹ (The United States’ Apollo 11 ) đã bay đến mặt trăng thành công lần đầu tiên và hạ xuống hành tinh này. Năm nay 2019, ở Mỹ chỉ có 196,000 người thất nghiệp trong tổng số gần 329 triệu dân Mỹ, tức là con số thất nghiệp thấp nhất chưa từng thấy trong 50 năm qua. Đây là con số tài liệu do Bộ Lao Động Hoa Kỳ mới công bố vào Thursday, April 11, 2019. Rõ ràng, đó là nhờ công sức làm việc giúp dân của chính phủ Donald Trump hiện tại.

4) Poll: 58% of Voters Approve Trump Economy Ahead of 2020:

Từ March 31 – April 4, 2019: Các cử tri Hoa Kỳ nói sẽ đi bầu vào năm 2020, từ hai đảng Republican và Democrat, đã cho biết qua một thăm dò ý kiến của Georgetown Institute of Politics and Public Service poll, là 58% cử tri ủng hộ công việc kinh tế mà Tổng Thống Trump đang làm và 55% ủng hộ TT về mọi việc nói chung. 58 percent approve of the job President Donald Trump is doing when it comes to the economy. The report noted that the president has been relatively consistent at a 55 percent overall job approval rating.

Ngày 11.4.2019 –
GS Trần Thủy Tiên

……………………………………………………..

Nguồn Tham Khảo:

https://www.breitbart.co...evel-since-october-1969/

https://www.breitbart.co...p-economy-ahead-of-2020/

https://www.breitbart.co...despite-multiple-offers/

https://townhall.com/tip...cally-motivated-n2544012

https://townhall.com/tip...hiff-be-removed-n2543896

https://townhall.com/tip...eport-my-letter-n2544479

https://townhall.com/tip...-robert-mueller-n2543656

https://www.breitbart.co...-itself-more-than-trump/

https://townhall.com/col...trust-democrats-n2543654

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 8:12:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10506 Posted : Tuesday, April 16, 2019 10:08:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Nếu mất Huế chính phủ của Tổng thống Thiệu
đã sụp đổ ngay từ 1972


6 tháng 4 2019

UserPostedImage

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thăm quân đội, phía sau ông là thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, phó tổng thống, đeo kính đen - ảnh chụp năm 1971

Thất bại ban đầu của VNCH ở Quảng Trị năm 1972 khiến Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) nêu nhận định rằng nếu Huế thất thủ, chính phủ của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sẽ sụp đổ theo.

Nhận định của CIA và của cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 5/1972, ba năm trước khi Sài Gòn sụp đổ, về tình hình Nam Việt Nam không hề là bí mật cho ai.

Đánh giá này được đăng tải rộng rãi ở Mỹ, như bài 'If Hue Falls, so May Thieu' trong bài gửi đi từ Sài Gòn trên New York Daily News 08/05/1972.

Một báo cáo khác của CIA ngày 07/06/1972 đánh giá chiến sự và vị thế chính trị của TT Thiệu cho thấy bức tranh khá mong manh của VNCH.

Điểm nổi bật trong đánh giá của CIA là sự tồn vong của chế độ mà Tổng thống Thiệu lãnh đạo nay hoàn toàn dựa vào sức chiến đấu của quân đội.

Việc ông Thiệu hoàn toàn kiểm soát giới tướng lĩnh, và các ý tưởng đảo chánh trong họ đã biến mất, sau một giai đoạn đầy bất ổn 1963-67, cũng khiến ông Thiệu, dù sao đi nữa, vẫn là nhân vật mạnh nhất.

Lý do là "đối lập bên trong thì đã tan hàng (in obvious disarray), không còn năng lực tạo ra thách thức gì nghiêm trọng cho sự kiểm soát của ông".

UserPostedImage

Tổng thống Thiệu thăm nghĩa trang quân đội ở Thủ Đức - ảnh chụp năm 1973

"Các nhóm đối lập không cộng sản thiếu thống nhất và lãnh đạo để trình bày ra một liên minh hiệu quả cho phái chống ông Thiệu."

Thậm chí, các hành động chính trị hiệu quả của lực lượng cộng sản chống lại chính phủ trung ương "cũng yếu đi nhiều từ sau trận Tết Mậu Thân 1968".

Đặc biệt, CIA nhắc đến phái Phật giáo Ấn Quang trong một mục riêng và nhận định rằng đây là nhóm "biệt lệ trong khả năng chính trị rộng rãi của đối lập, vì tổ chức tuyệt diệu của họ ở Trung phần VN".

"Tất nhiên, Phật giáo Ấn Quang chưa bao giờ có đủ sức để lật đổ chính quyền Sài Gòn, nhưng có khả năng tạo ra bất ổn dân sự nghiêm trọng như đã làm năm 1966..."

CIA khẳng định "Phật giáo Ấn Quang chẳng ưa gì ông Thiệu (nguyên văn: have little love for Thieu) nhưng đi đến kết luận là ông dễ chấp nhận được hơn một người bất định như Tướng Kỳ hoặc vô hiệu quả như Tướng Minh, dù rằng các nhà sư địa phương và Phật tử từng ủng hộ bất thành ứng viên tổng thống của ông Minh".

Cho rằng chỗ dựa chính trị của ông Thiệu trong xã hội miền Nam chẳng có gì vững chãi, nên ông dựa vào các tướng tá, khả năng chiến đấu của họ, và dựa vào sự ủng hộ công khai của Hoa Kỳ, CIA kết luận, "sự tồn vong về chính trị của ông Thiệu gắn liền với viễn cảnh của Nam VN trên chiến trường".

Và chính đây là kết luận cho rằng sau khi mất Quảng Trị, nếu Huế thất thủ, thì ông Thiệu sẽ sụp đổ.

CIA tin rằng Huế không quan trọng về quân sự bằng Đà Nẵng, nhưng lại là biểu tượng lớn cho VNCH.

Chiếm lại Cổ thành Quảng Trị

Về quân sự, CIA nhận định chính xác rằng nếu đến mùa thu 1972, VNCH thành công trong các chiến dịch phía Bắc thì vị thế của ông Thiệu sẽ mạnh hơn nhiều, và không đối thủ nội bộ nào "đẩy ông đi được".

Trên thực tế, sau khi mất Quảng Trị trong đợt tấn công vượt sông Bến Hải mà Bắc VN gọi là "Chiến dịch Trị Thiên" từ tháng 3 đến tháng 5/1972, VNCH và tổng thống Thiệu đã có những quyết định táo bạo.

Việc thay Chuẩn tướng Vũ Văn Giai và Trung tướng Hoàng Xuân Lãm bằng Trung tướng Ngô Quang Trưởng để làm tư lệnh Quân đoàn I - Quân khu I từ tháng 5, đã góp phần làm đảo ngược thế cờ cho VNCH.

Cũng phải nói vào giai đoạn này, Hoa Kỳ vẫn còn quyết tâm bảo vệ miền Nam và Hạm đội 7 đã hỗ trợ tối đa về phi pháo và oanh kích bằng không quân, gồm cả B-52 cho Tướng Trưởng để ông có thể giành lại Cổ thành Quảng Trị ngày 16/09.

Hai bên đều thiệt hại rất nhiều sinh mạng nhưng VNCH còn tồn tại thêm được gần ba năm nữa.

UserPostedImage

Trung tướng Ngô Quang Trưởng thị sát quân lực bảo vệ Huế. Phía sau ông là thiếu tướng cố vấn Mỹ Frederick Kroesen. Chừng 900 quân thuộc Sư đoàn 2 của VNCH được không vận tới căn cứ Rakkasan, cách Huế 15 dặm về phía Tây để tạo 'vành đai thép' bảo vệ cố đô

Cũng trong thời gian diễn ra các trận đánh Mùa hè Đỏ lửa 1972, phía Mỹ nhận định rằng việc yểm trợ bằng không quân và phi pháo của họ là yếu tố tối quan trọng cho sức chiến đấu của quân lực VNCH.

Điều này đã không còn vào tháng 3/1975, như chính các báo cáo khác của CIA vào thời gian đó ghi lại.

Trong cuộc gặp cuối cùng với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ngày 2/04/1975, quan chức CIA, Ted Shackley ghi lại rằng ông Thiệu "tóc bạc đi nhiều" (so với lần gặp cuối năm 1973), và trông ông "e dè, giảm nhiệt huyết".

Trước đó hơn một tuần, tối 25/03/1975, quân đội miền Bắc đã chiếm trọn Huế và tiếp tục tấn công để làm chủ toàn bộ Quân khu I.

Đúng như nhận định hồi 1972 của CIA, Huế thất thủ là sự nghiệp của ông Thiệu khó đứng vững.

Vào thời điểm hai bên nói chuyện, ông Shackley cho Tổng thống Thiệu hay quân đội Bắc Việt đã xuất hiện ở cấp sư đoàn tại 17 điểm trên toàn lãnh thổ VNCH.

Hoa Kỳ vẫn cố gắng thuyết phục ông Thiệu cải tổ chính phủ để tạo ra bộ mặt đoàn kết quốc gia, điều ông chưa hề thực sự muốn làm, và đã không làm.

Chính vì thiếu một chính phủ ít nhiều có tính dân chủ đại diện hơn, sự ủng hộ của dư luận Hoa Kỳ với ông Thiệu và VNCH ngày càng giảm, đến chỗ không còn gì.

Ngày 10/04, để cứu vãn tình thế phút chót, Tổng thống Gerald Ford xin Quốc hội 722 triệu USD viện trợ quân sự cho VNCH, cùng 220 triệu viện trợ kinh tế.

Cuộc thảo luận không đi đến đâu và chấm dứt ngày 17/04.

Sang ngày 21/04, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lên truyền hình tuyên bố từ chức.

Ngày 30/04/1975, lực lượng cộng sản tiến vào thủ đô của miền Nam.

UserPostedImage

Tháng 3/1975: tàu hải quân HQ504 chở 7000 người từ Huế và Đà Nẵng chạy loạn vào Nam

Edited by user Wednesday, April 17, 2019 6:45:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10507 Posted : Wednesday, April 17, 2019 4:26:40 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

Chính phủ Pháp họp bàn khôi phục Nhà Thờ Đức Bà "trong vòng 5 năm"

Thu Hằng - RFI - ngày 17-04-2019
Nhà Thờ Đức Bà Paris bị hư hại, nhưng đã được cứu khỏi hỏa hoạn. Ngày 17/04/2019, trong phiên họp vào thứ Tư hàng tuần, chính phủ Pháp chỉ bàn về giải pháp khôi phục Nhà Thờ Đức Bà trong vòng « 5 năm », theo mong muốn của tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Có mặt tại Nhà Thờ Đức Bà Paris khi xảy ra hỏa hoạn, tổng thống Pháp đã hứa « khôi phục » lại công trình kiến trúc hơn 850 tuổi. Tối 16/04, trong bài diễn văn dài 6 phút gửi tới quốc dân, ông Macron khẳng định : « Chúng ta sẽ khôi phục lại nhà thờ lớn còn đẹp hơn và tôi muốn công việc này kết thúc trong 5 năm tới ».

Giáo hoàng Phanxicô, trong cuộc điện đàm ngày 16/04 với tổng thống Pháp, cũng kêu gọi « mọi người chung sức » để khôi phục Nhà Thờ Đức Bà, đồng thời bày tỏ « lòng biết ơn của toàn Giáo Hội » đối với đội ngũ cứu hỏa và những người đã không quản sinh mạng để cứu Nhà Thờ Đức Bà Paris khỏi ngọn lửa.

Vào đúng 18h50 (giờ Pháp) ngày 17/04, tất cả các nhà thờ trên khắp nước Pháp sẽ đồng loạt rung chuông thể hiện lòng tương thân tương ái với Nhà Thờ Đức Bà. Chỉ trong vòng 24 giờ sau vụ hỏa hoạn, số tiền quyên góp để khôi phục nhà thờ đã lên đến 900 triệu euro, nhờ các nhà hảo tâm cũng như các tổ chức và 7 tỉnh trong vùng Ile-de-France phụ cận Paris.

Sau khi thể hiện « xúc động của toàn quốc » ngay tối xảy ra thảm họa, ngày 16/04, các đảng phái chính trị Pháp lần lượt thông báo tạm ngừng vận động cho cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu trong giai đoạn « đau buồn » này, thời gian tạm ngừng có thể kéo dài ít nhất 24 giờ.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào đúng ngày đầu cử hành tuần thánh lễ Phục Sinh. Nhà Thờ Saint-Sulpice (quận 6) sẽ thay thế cho Nhà Thờ Đức Bà Paris cử lễ cho đến thứ Bẩy 20/04. Lễ Phục Sinh sẽ được tiến hành vào Chủ Nhật 21/04 tại nhà thờ Saint-Eustache, ở khu Les Halles, trung tâm Paris.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#10508 Posted : Wednesday, April 17, 2019 4:28:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)

TIN ĐỌC NHANH


RFI - ngày 16-04-2019
(AFP) - Người phụ nữ Trung Quốc bị bắt trong tư gia của Donald Trump tiếp tục bị giam. Trương Ngọc Tinh (Zhang Yu Jing) bị bác đơn tại ngoại hầu tra.Thẩm phán liên bang William Matthewman cho là người này dường như đang chuẩn bị hành động « nguy hại ». Để tránh trường hợp nghi can bỏ trốn, ông từ chối cho tự do tạm thời. Trương Ngọc Tinh, 33 tuổi, lợi dụng trùng tên với một phụ nữ khác để xâm nhập khu nghỉ mát Mar-a-Lago, nơi tổng thống Mỹ đang nghỉ cuối tuần. Khi bị bắt, hôm 30/03, trong người nghi can có 4 điện thoại di động và một khóa USB chứa mã độc.

(AFP) - Mùa Pulitzer 2019 giành cho nhà báo dấn thân. Hai giải thưởng cao quý được trao cho hãng Reuters, gồm hai phóng viên Miến Điện Wa Lone và Kyaw Soe Oo đang bị án 7 năm và 9 năm tù do một phóng sự « thảm sát người Rohingya ». Giải thứ hai tặng cho nhóm 11 phóng viên tác giả phóng sự ảnh về làn sóng di dân Nam Mỹ muốn đến Hoa Kỳ. Pulitzer cũng tưởng thưởng hai nhà báo điều tra về sự nghiệp và đời tư của tỷ phú Donald Trump, cả hai đều gây bất lợi cho tổng thống. Một người là phóng viên của New York Times, người thứ hai làm việc cho Wall Street Journal.

(AFP) - Một công dân Na Uy bị Nga kết án 14 năm tù. Frode Berg, 63 tuổi, công chức Na Uy hồi hưu bị bắt năm 2017 và bị cáo buộc thu thập thông tin mật về tàu ngầm của Nga. Trong phiên xử kín tại Matxcơva vào hôm nay 16/04/2019, Frode Berg bị kêu án 14 năm tù. Trong quá khứ, ông là công chức đặc trách theo dõi thi hành hiệp định biên giới giữa Nga và Na Uy. Luật sư người Na Uy cho biết sẽ không kháng án nhưng xin tổng thống Putin ân xá.

(AFP) - Algeri : Chủ tịch Hội Đồng Hiến Pháp từ chức. Dưới áp lực của đường phố, Taieb Belzaiz, một trong các khuôn mặt của chế độ bị dân chúng phản đối, đã xin từ chức chủ tịch Hội Đồng Hiến Pháp Algeri. Cơ quan này có nhiệm vụ phê chuẩn đơn ứng cử tổng thống mà ngày bầu cử được ấn định là 04/07 sắp đến. Trong số « 3B » bị dân chống đối, chỉ còn Bensalah giữ ghế tổng thống chuyển tiếp. Tổng thống Bouteflika đã từ chức hồi đầu tháng 4. Trong khi đó, phong trào tranh đấu tiếp tục. Hôm nay, thứ Ba, là ngày xuống đường hàng tuần của sinh viên. Bất chấp hàng rào cảnh sát, hàng ngàn sinh viên tập trung về quảng trường Bưu Điện với khẩu hiệu « Giải phóng Algeri ».

(Reuters) - Mỹ - Đài Loan : Washington bật đèn xanh cho bán 500 triệu đô la dịch vụ quân sự. Lầu Năm Góc cho biết, bộ Ngoại Giao đã phê chuẩn việc bán cho Đài Bắc một chương trình tập huấn phi công chiến đấu cơ F-16, cùng nhiều phương tiện bảo dưỡng và trang thiết bị hậu cần. Hợp đồng huấn luyện phi công cho Đài Loan được thực hiện tại căn cứ không quân Luke, tại Arizona. Ngày 6/4/2019, chính quyền Đài Bắc thông báo kế hoạch mua 66 phi cơ F-16V của Mỹ, để tự vệ trước đe dọa Trung Quốc. Hoa Kỳ dự kiến sẽ trả lời vào tháng 7 tới.

(Reuters) - Tổng thống Đài Loan : Tập trận Trung Quốc không hù dọa được Đài Bắc. Tại một diễn đàn do bộ Quốc Phòng Đài Loan tổ chức hôm nay 16/04/2019, kỷ niệm 40 năm Mỹ ra luật về quan hệ với Đài Loan (Taiwan Relations Act), tổng thống Thái Anh Vănnhấn mạnh là cuộc tập trận mà Trung Quốc tiến hành từ hôm qua xung quanh hòn đảo chỉ làm tăng thêm quyết tập tự vệ của Đài Loan.

(AFP) - Chính quyền Maduro cáo buộc Canada theo đuôi Mỹ. Hôm qua, 15/04/2019, chính quyền Venezuela lên án Canada về loạt trừng phạt nhắm vào nhiều quan chức cao cấp nước này. Các đối tượng bị Canada trừng phạt gồm 41 quan chức cao cấp trong chính phủ Maduro hoặc lãnh đạo địa phương. Trước đó, có 70 quan chức khác của Venezuela bị Canada trừng phạt. Tài sản của các nhân vật nói trên bị phong tỏa. Họ bị cấm mọi giao dịch với Canada. Ngoại trưởng Venezuela cho rằng với việc Canada vào hùa với « cuộc phiêu lưu gây hấn và tội ác của (tổng thống Mỹ) Donald Trump chống lại Venezuela », thủ tướng Trudeau đã đánh mất vị thế « người đối thoại đáng tín cậy » của Canada.

(AFP) - Nhóm Lima kêu gọi Liên Hiệp Quốc có biện pháp « tránh khủng hoảng leo thang » tại Venezuela. Nhóm Lima - gồm 13 nước Mỹ Latinh và Canada, hôm qua 15/04, họp tại Santiago, ra tuyên bố chung kêu gọi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và Hội Đồng Bảo An có biện pháp ngăn chặn tình trạng an ninh đang trở nên tồi tệ, cũng như trợ giúp nhân đạo cho người tị nạn Venezuela.

(AFP) - Mỹ : Báo cáo về điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm, 18/04, với phiên bản rút gọn. Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr hôm qua, 15/04, cho biết trong bản báo cáo được công bố sẽ không có một số nội dung có thể gây hại cho uy tín của một số nhân chứng, hoặc có chứa thông tin mật. Công bố báo cáo điều tra, do chưởng lý Robert Mueller tiến hành, là đòi hỏi của phe Dân Chủ Mỹ. Trước đó, bộ trưởng Tư Pháp nhận định, nếu như báo cáo không kết luận rõ ràng là tổng thống Donald Trump phạm tội, thì báo cáo cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng này.

(AFP - Wall Street Journal) - Trung Quốc điều tra về cáo buộc tập đoàn Ericsson xâm phạm sở hữu trí tuệ. Tập đoàn Thụy Điển, hôm nay 16/04, thông báo Ericsson đang bị cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc điều tra. Ericsson là một trong các tập đoàn truyền thông quốc tế đang chuẩn bị triển khai mạng internet 5G tại Trung Quốc. Các hoạt động tại Trung Quốc mang lại cho Ericsson 7% doanh thu năm 2018. Ericsson tuyên bố hợp tác với cơ quan điều tra, và không đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc điều tra đang diễn ra.

Mắt Buồn  
#10509 Posted : Thursday, April 18, 2019 12:43:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,253

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Khi bỏ đường, sữa vào cà phê
bị coi là không sành điệu


Alina Dizik

BBC Travel
14 tháng 4 2019

UserPostedImage

Ba năm trước, khi đang đi công tác, tôi ghé vào một quán cà phê. Thiếu ngủ, cho nên tôi rất mừng khi sau vài phút đã được nhận một ly cà phê pha tay hoàn hảo, thứ cà phê được pha bằng cách rót nước lên cà phê bột.

Nhưng khi tôi hỏi xin chút đường, thì tay thợ pha cà phê thẳng thừng từ chối và nói với tôi rằng cửa hàng không phục vụ đường.

Điều gì xảy ra với thứ văn hoá 'bạn muốn dùng cà phê với gì' mà tôi đã quen vậy? Thật khó chịu, nhưng không còn cách nào khác, tôi đành phải uống cà phê không đường.

Thực tế thì ly cà phê khá ngon. Hoá ra tôi vừa ngã vào Oddly Correct Coffee Bar, một quán cà phê ở Thành phố Kansas, Missouri. Về sau tôi mới biết quán này được rất nhiều tay sành sỏi đánh giá là một trong những điểm phục vụ cà phê 'đỉnh' nhất tại Mỹ.

Một trong những nét tạo nên điều được cho là sự quyến rũ của quán chính là việc áp dụng các quy tắc thưởng thức cà phê khắt khe.

Oddly Correct là một phần trong các quán cà phê cao cấp mới xuất hiện, nơi áp dụng chính sách tuyệt đối không dùng đường, sữa và kem, để nhằm bảo toàn thứ mà họ coi là chất lượng cà phê.

Các cửa hàng khác thì đơn giản là chọn bán các suất cà phê espresso (cà phê đen, đặc) cỡ nhỏ 'mua mang đi', bởi cảm thấy nếu không uống đúng kiểu là ta sẽ làm hỏng vị cà phê.

UserPostedImage

Các quán cà phê như quán Black Black Coffee (Cà phê Đen Đen) (trong hình trên) ghét cay ghét đắng việc khách hàng làm hỏng cà phê của quán khi bỏ thêm đường

Thường được gọi là các tiệm cà phê Làn Sóng Thứ Ba, những nơi này dùng cà phê hạt chất lượng cao, cao tới mức họ đánh giá là ta cần thưởng thức mà không nhờ trợ giúp của bất kỳ loại hương vị nào khác (kể cả khi khách hàng muốn bỏ thêm vào).

Nhiều quán cảm thấy rằng đơn giản là họ đang dạy lại cho khách hàng cách thưởng thức cà phê đúng đắn, thế nhưng đây là vấn đề gây phân cực.

"Khi nói rằng 'chúng tôi đạt chất lượng cao tới mức chúng tôi cần áp dụng những hạn chế đó', thì có thể được ở một số nơi; một số khách hàng thấy vậy và nói 'ồ, những người này nhìn nhận vấn đề thực sự rất nghiêm túc'. Nhưng nó cũng khiến mọi người phải uống loại cà phê đặc biệt," Sarah Leslie, thành viên của Barisrta Guild Leadership Council (Hội đồng lãnh đạo hiệp hội các nghệ nhân pha cà phê), một hiệp hội chuyên doanh cà phê hảo hạng ở châu Âu và Bắc Mỹ, nói.

Những hiệu như Aunty Peg ở Melbourne và Kontact Coffee ở Budapest thì tin rằng khách hàng của họ nên tránh dùng cà phê với đường, sữa và kem. Tuy nhiên, số lượng các tiệm cà phê hoàn toàn không chấp nhận dùng những thứ này hiện vẫn chỉ chiếm số ít trong tổng số hơn 32.150 tiệm trên toàn nước Mỹ, theo số liệu công ty nghiên cứu thị trường Mintel đưa ra trong năm 2016.

Tất nhiên là cái được gọi là chính sách cương quyết không khoan nhượng đó không phải chỉ có ở ngành cà phê. Nó đang được mở rộng ra khắp lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Ngày càng có nhiều nhà hàng từ chối phục vụ món steak nấu chín kỹ, từ chối phục vụ các nhu cầu thực đơn khác nhau, và thậm chí còn từ chối phục vụ một số loại gia vị mà khách hàng muốn.

"Đưa món ăn, thức uống ra phục vụ theo đúng chủ ý của đầu bếp và duy trì điều đó hàng ngày đang là điều ngày càng được chú trọng trong ngành dịch vụ ẩm thực," Darren Tristano, chuyên gia marketing và nghiên cứu xu thế thị trường trong lĩnh vực ăn uống từ Chicago, nói.

Với các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, điều này thường đồng nghĩa với việc đem đến cho khách hàng chất lượng đồ ăn cao hơn, dịch vụ nhanh chóng hơn, và giúp đền bù cho sự thất vọng của "các khách hàng vốn đã quen có những lựa chọn khác nhau", ông nói thêm.

'Có thể đáp ứng nhu cầu, nhưng không nhân nhượng'

Tại quán Black Black Coffee ở Denver, khẩu hiệu được nêu ra là: 'Nếu cà phê của bạn cần pha chế thêm thứ gì khác thì hẳn là ly cà phê đó không chuẩn.'

Đưa ra chính sách 'không thêm gì' một cách rõ ràng trong chính tên gọi của cửa hàng, điều đó giúp kiểm soát tốt được mức độ mong muốn của khách hàng, chủ tiệm Josh McNeilly nói.

Khách hàng có thể chọn uống loại cà phê pha tay và cà phê pha lạnh (cold brew), nhưng đường và sữa thì không có. Một số món đồ uống truyền thống như macchiato, cortado và cappucino thì được pha chế với sữa, nhưng không bỏ đường, ông nói thêm.

Ý tưởng là nhằm để khách hàng thưởng thức chất lượng hạt cà phê từ những nơi như Colombia, Ethiopia và phát hiện ra những cung bậc khác biệt, tương tự như khi thử ly rượu vang vậy.

UserPostedImage

Oddly Correct đã nới lỏng các quy tắc phục vụ cà phê của mình một chút với việc bắt đầu trữ sữa để phục vụ khách hàng có nhu cầu - nhưng bạn phải hỏi xin mới được

Với McNeilly, sau hàng thập niên làm nghề pha chế cà phê và mua thứ hạt này, đây là thứ nguyên tắc đương nhiên.

"Là một người pha chế cà phê chuyên nghiệp, bạn cần nói cho họ biết rằng đây là một trong những nông trường cho ra thứ sản phẩm tuyệt vời nhất thế giới; họ thì cứ thế là tống kem với đường vào mà không thử nếm trước," ông nói. "Thật đau lòng!"

Tại Oddly Correct, nơi tôi lần đầu tiên biết đến xu thế này, nguyên tắc trên được nới lỏng chút chút. Hồi tháng trước, cửa hàng bắt đầu trữ sữa và kem sau quầy để phục vụ các khách hàng có nhu cầu (nhưng vẫn không bày công khai, tuy chúng đã được kín đáo bỏ vào đồ uống theo yêu cầu của khách từ vài tháng trước đó), Mike Schroeder, người phụ trách việc rang cà phê, đồng thời là đồng sở hữu quán, nói.

Đường vẫn là thứ bị cấm, nhưng việc nới lỏng quy định về việc thêm sữa vào cà phê đã khiến việc kinh doanh phát đạt hơn.

Dù không mấy khách hàng hỏi kem, nhưng việc biết rằng họ có thể bỏ thêm kem vào cà phê nếu muốn đã giúp làm thay đổi hình ảnh của quán thành một nơi cởi mở hơn, có nhiều lựa chọn hơn trong cách uống cà phê, ông nói.

"Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi phải dịch chuyển rào chắn của mình một chút để hướng dẫn mọi người dần trải nghiệm cách thưởng thức cà phê."

Oddly Correct cũng bổ sung một số đồ uống ngọt: chẳng hạn như món latte vị vanilla được làm ngọt bằng si-rô ngô làm tại địa phương.

Các tay thợ pha cà phê thường giảm nhẹ câu chuyện khi bàn tới các quy tắc này. "Chúng tôi đã học cách để luyện ngôn ngữ và các tiếp cận với mọi người, để sao cho khách hàng vẫn cảm thấy sự thân thiện và phục vụ chu đáo mà chúng tôi vẫn không phải nhân nhượng mọi yêu cầu của họ," ông nói thêm.

'Say mê hướng dẫn'

Các cửa hàng cà phê không pha đường, sữa tại các thị trường lớn hơn có lẽ không được lợi nhiều lắm.

Với những khách hàng ưa chú tâm vào việc chuẩn bị trình bày tỉ mỉ, kỹ lưỡng, yêu cầu uống cà phê đen có thể coi như một chỉ dấu về chất lượng, Leslie nói thêm. Bà là chủ một quầy cà phê ở Wichita, Kansas, nơi dùng cà phê thêm đường và sữa vẫn là chuyện thường ngày.

Một số người sành uống cà phê nói rằng các quán đã giúp họ học hỏi về cà phê - và họ rốt cuộc đã thay đổi cách uống. "Món cà phê hàng ngày mà tôi yêu thích bây giờ là cà phê đen," Charles Carpenter, nhà thiết kế graphic 49 tuổi nói khi ông ghé vào quán Black Black ở Denver.

UserPostedImage

Nếu không quá khắt khe trong cách phục vụ đồ uống thì Black Black đã có thể kiếm thêm được rất nhiều tiền, chủ quán Josh McNeilly nói

Nhưng ông không hoàn toàn bỏ hẳn việc dùng đường, nhất là trong những tháng giá lạnh.

"Bí mật nho nhỏ đáng xấu hổ của tôi là tôi thích món latte eggnog (loại đồ uống làm từ sữa, kem và trứng pha với rượu mạnh) khi đi nghỉ," Carpenter nói.

Tại Black Black, McNeilly thừa nhận rằng nguyên tắc phục vụ của ông không phải lúc nào cũng tốt cho công việc kinh doanh, và cửa hàng cũng có những lúc gặp khó khăn trong doanh thu hàng tháng.

"Lẽ ra có thể dễ dàng tăng gấp đôi lợi nhuận nếu tôi phục vụ cả kem và đường, cả latte, nhưng mà tôi chỉ đam mê việc hướng dẫn mọi người cách thưởng thức cà phê đúng vị như thế nào thôi," ông nói.

Hầu hết các khách hàng là những người trung thành, thường xuyên ghé quán vài lần mỗi tuần. Món cà phê pha tay của quán được giới thiệu trong danh sách những thứ nhất định phải thử ở địa phương. Nay cửa hàng phục vụ cả đồ ăn, khiến nó trở thành địa chỉ thu hút cả các khách hàng từ xa đến. Món cascara latte cũng được bổ sung vào thực đơn để phục vụ những người hảo ngọt.

Để hạn chế các nhận xét tiêu cực, McNeilly đã huấn luyện nhân viên cách giải thích về triết lý cà phê của cửa hàng cho những khách hàng lần đầu ghé chân. Các tay thợ pha cà phê tập trung vào việc giúp khách hàng hiểu lý do vì sao sữa và đường không được phục vụ thay vì nói với họ rằng quán không có sữa và đường, ông nói thêm.

Nhưng có một điều mà ông chưa làm? Đó là việc chiều lòng những vị khách đòi có đường, kem. "Thật dễ dàng nếu nói là 'Thôi được, tôi sẽ cho quý vị đường và kem, có điều quý vị đừng nói toáng lên là được'... nhưng chúng tôi chưa bao giờ làm thế," ông nói.

Edited by user Thursday, April 18, 2019 12:46:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10510 Posted : Thursday, April 18, 2019 1:10:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,253

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)
Notre Dame de Paris, khi một linh hồn vĩnh viễn ra đi


Phạm Cao Phong

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Paris
17 tháng 4 2019

UserPostedImage

Tôi viết những dòng này không bằng những giọt mực mà bằng những giọt nước mắt. Những giọt nước mắt nhỏ xuống một linh hồn của nước Pháp vừa cất cánh bay vào vĩnh cửu và sẽ không bao giờ trở lại.

Linh hồn của Thánh đường Notre Dame Paris đã ra đi. Linh hồn của chàng Quasimodo tật nguyền, song có trái tim nhân hậu, trong sáng, đã xả thân cứu cô gái di gan Esmeranda trong tiểu thuyết 'Thằng Gù nhà thờ Đức bà' không còn chốn quay về dưới mái vòm 800 năm tuổi nữa rồi.

Ngọn lửa cuồng nộ

Tám thế kỷ tồn tại, trải qua những cuộc chiến tranh tôn giáo, cuộc cách mạng Pháp 1789 cướp đi đầu của Vua Louis XVI, Hoàng hậu Marie -Antoinette d'Autriche, Công xã Paris quật mộ các vua chúa trong các thánh đường, những ngày năm 1871 quân Phổ kéo thần công và gươm giáo kỵ binh đen ngập Paris, ngày quân phát xít duyệt binh trên quảng trường Khải Hoàn Môn đau đớn, tủi nhục năm 1940 ấy… Notre-Dame vẫn tồn tại, vẫn thơ mộng như một lời an ủi bằng sự trường tồn của mình rằng bóng tối sẽ qua đi. Vậy mà sao có ngày hôm nay, tháng Tư, ngày 15 của Thế kỷ 21 ?

Buổi tối Định mệnh gọi tên linh hồn của Paris, các bạn Pháp của tôi trở nên cuồng phẫn. Họ thét gào, phẫn uất, "Thời đại này, với những công nghệ, những 4.0, với máy bay chống cháy, với trực thăng, những ông nghị, những nhà rao giảng đạo đức… chúng mày đi đâu hết rồi mà để lửa thiêu như thế? Sao các người có đổ tại gió, tại đường xá, người đi… Ôi, những thần linh, các ngài ở đâu trong giờ phút này? Làm gì đây với bất hạnh khủng khiếp này?"

Chẳng còn ai bình tĩnh nổi khi nhìn ngọn lửa réo gào, hung hãn quật đổ ngọn tháp cao 96m.

Họ như cảm nhận lại cảnh tòa Tháp Đôi tại New York bị nung chảy và sụt xuống ngày 11/9 đau thương. Mà cuối tuần là Chủ Nhật Lễ Paques rồi, Lễ trọng nhất trong cuộc sống tâm linh của người Công Giáo.

UserPostedImage

Tổng thống Emmanuel Macron gọi đây là một "bi kịch khủng khiếp" và cam kết sẽ phục chế lại nhà thờ

'Trái tim Paris'

Với người Pháp, Notre Dame de Paris không thuần chỉ là một công trình kiến trúc. "Đó là trái tim Paris, nơi tình thương của Chúa trên trời chia sẻ cho thành phố," Đức cha Tổng giám mục Chánh tòa Philipe de Maistre nói.

Người ta tin rằng vào thời kỳ đầu, kỷ nguyên Kitô giáo đã tồn tại trên khu vực của nhà thờ Đức Bà hiện nay, cũng là nơi phát tích của thành phố Paris. Năm 1771, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những nền móng của Thánh đường thờ thần Jupiter thời kỳ trung đại, sau đó vào Thế kỷ 4 (trước năm 452 sau CN), một ngôi nhà thờ khác thế chỗ cho phế tích này là nhà thờ St. Etienne.

Trước sự bùng nổ dân số, Paris bức thiết cần có một chốn giao lưu mới cho tín hữu. Các chuyên gia ước tính rằng dân số Paris đi qua trong một vài năm từ 25.000 cư dân vào năm 1180, bắt đầu triều đại Vua Philip II Augustus vào năm 1220, đã tăng lên thành 50.000 người, biến Paris thành thành phố Thiên Chúa giáo lớn nhất ở châu Âu, sau Rome.

Năm 1160, những viên đá đầu tiên, trong số đó là những phiến đá của các thánh đường trước đó được gọt đẽo lại, được thu thập cho việc khởi công xây dựng Notre Dame Paris tại vị thế hiện nay, dưới sự hiện diện của Giáo hoàng Alexandre III, Vua Pháp Louis VII và Giám mục Maurice de Sully.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-47951246

Người Paris hát thánh ca bên Nhà thờ Đức Bà

Tên của kiến trúc sư đầu tiên đã không được nhắc tới. Giám mục Maurice de Sully chỉ đạo công việc xây dựng cho tới năm 1196, rồi tiếp tục bởi Giám mục Eudes de Sully.

Việc thi công đầu tiên gồm bốn giai đoạn chính:

◾1163-1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính diện

◾1182-1190: Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn

◾1190-1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ

◾1225-1250: Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ

◾1350: Chính thức xây dựng xong

Các xây dựng tiếp theo từ cuối Thế kỷ 13 cho tới đầu Thế kỷ 14. Tên tuổi các kiến trúc sư được ghi lại có Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller.

Việc xây dựng kéo dài đến 200 năm, nên kiến trúc Notre Dame de Paris mang nhiều phong cách. Song không vì thế mà vị thế của Notre Dame bị dèm pha hay ghẻ lạnh.

UserPostedImage

Hôn lễ của Hoàng đế Napoleon từng được cử hành tại Notre Dame de Paris

Gắn liền với lịch sử, tôn giáo

Hoàng đế Pháp được biết đến nhiều nhất, cũng là người viết ra bộ Dân Luật ảnh hưởng rất nhiều tới các bộ luật dân sự trên toàn thế giới là Napoleon Bonaparte đã cử hành hôn lễ ngày 2/12/1804 tại Notre Dame de Paris.

Napoleon cũng chỉ nối bước theo vết chân của một vị vua Pháp khác cũng lẫy lừng không kém, cũng để lại thánh tích tại Notre Dame de Paris.

Đó là Vua Louis IX, được phong thánh vào ngày 11/8/1297 dưới tên Thánh Louis bởi Giáo hoàng Boniface VIII, cùng sự có mặt của Vua Philip IV.

Thánh Louis 'St.Louis' đóng vai trò vĩ đại như Sa hoàng Nga Petrer le Great (1672-1725), nhưng trước đó cả bốn thế kỷ.

Một ông vua được lưu truyền về những đạo luật ngăn cản việc tra tấn, nhục hình hay trả thù trong các phiên tòa sử tại các lãnh địa của các thân vương, hay đưa nền tảng luật 'bào chữa vô tội' đối với bị can.

Những tệ nạn xã hội như tội báng bổ, đánh bạc, cho vay lãi và mại dâm đều có khung hình trừng phạt. Dân oan có quyền kháng cáo lên tận của vua, nhờ phán xử lại.

Thậm chí việc xung đột, tranh chấp đất đai, lãnh thổ giữa các quốc gia hoặc lãnh địa của các thân vương được khuyến nghị bằng Hội đồng hòa giải với lời mời các Nhà nước quân chủ khác tại châu Âu.

Danh tiếng của St.Louis vượt qua biên giới Pháp. Dưới triều đại của ông, một đồng tiền tệ duy nhất lưu hành trong Vương quốc và tiền thân của Nghị viện và Tòa án được thành lập, nền tảng của Đại học Sorbonne được xây dựng.

Rất ngoan đạo, nhân ái, Vua Louis đã cho xây dựng nhiều nhà thờ, tu viện và nhà tế bần, giúp đỡ dân nghèo, xây dựng Thánh Đường Ste-Chapelle vào năm 1242.

UserPostedImage

Một buổi lễ trình diễn ánh sáng có tên 'Dame de Coeur' bên trong Notre-Dame trong dịp kỷ niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến, hồi 10/2018

Trong tầng hầm của Notre Dame còn gìn giữ chiếc áo choàng trắng của Thánh Louis, và được coi là bảo vật quốc gia. May mắn thay, theo thông báo mới nhất thì hỏa hoạn không đụng chạm được tới thánh tích này.

Vua Louis cũng là một trong những thủ lĩnh của Cuộc Thập tự chinh thứ bảy giải phóng đất Thánh cùng với các vương hầu Robert of Artois, Alphonse of Poitiers và Charles of Anjou.

Một trong những thánh tích được St.Louis mua về năm 1239 và cũng gìn giữ tại Notre Dame de Paris trong một vòng pha lê rút chân không là chiếc vòng gai được cho là đội trên đầu Chúa Jesus ngày chịu nạn.

Chiếc 'vương miện' bện bằng rơm và cỏ gai này do các binh lính Roma nhạo báng Chúa đặt lên đầu người khi người nói mình là 'vua xứ Nazareth'. Thông báo đầu tiên ngay sau vụ hỏa hoạn là những báu vật kể trên đã được đưa về Tòa thị Chính Paris bảo quản.

St. Louis cũng đã từng đứng đây, trước Quảng trường nhà thờ này năm 1270 đọc di chiếu của mình trước khi đáp thuyền mở đầu cuộc Thập Tự chinh thứ tám. Và vĩnh viễn ra đi.

UserPostedImage

Do đang trong giai đoạn trùng tu nên nhiều bức tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được đưa đi trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn

Đơn cử thêm những sự kiện quan trọng khác đã diễn ra tại đây:

◾Vua Henri VI d' Angleterre lên ngôi ở năm 1431, kết thúc cuộc chiến tranh 100 năm (1337-1453).

◾Năm 1447, vua Charles VII cử lễ cầu hồn sau khi giành lại Paris.

◾Năm 1456, làm lễ phục hồi lại danh dự cho Jeane d'Arc, bị xử tử vì kết tội tà giáo, trở thành Nữ Thánh của nước Pháp sau này.

◾24/4/1558, hoàng hậu, vua xứ Ecosse cử hành hôn lễ với Françoi II.

◾Napoleon III cử hành hôn lễ ngày 30/01/1853.

◾Ngày 26/8/1944, bản Thánh ca Magnificat cất lên tại đây trong Ngày Giải phóng Paris khỏi tay phát xít.

◾Tháng 8/2008, Giáo hoàng Benoit XVI đã làm Thánh lễ tại Notre Dame.

◾15/11/2015, lễ tưởng niệm những vong hồn vụ khủng bố Paris cũng được cử hành trọng thể tại Notre Dame

Khi mới đến Paris, Notre Dame de Paris cũng là nơi tôi đón nghe những bài học tiếng Pháp đầu tiên.

Thầy Bảo, giáo sư của trường Quốc học Huế năm đó đã 95 tuổi, sau những buổi chiều dạy tôi phát âm tại nhà thầy thường khuyên tôi nên đi ra nhà thờ nghe các thánh lễ.

Buổi đầu đến đây, tôi không để ý là đổi giờ mùa đông sang mùa hè, nên đến sớm hơn một tiếng.

Tại đây tôi cũng gặp một cô gái Ba Lan cũng ở tình trạng tương tự. Cả hai cùng cười về sự vô tâm, song cũng là cái duyên thành bạn. Cô gái chia cho tôi nửa chiếc bánh croissant, chiếc bánh mang nỗi nhớ của Hoàng hậu Antoinette từ nước Áo xa xôi tới đất này, dạy dân Pháp làm. Cũng vì nhắc tới chiếc bánh croissant mà vợ vua Louis XVI bị rơi đầu, khi bà nói 'Chúng nó không có bánh mỳ thì cho ăn bánh croissant'.

Hôm nay quay lại chốn này, hồi tưởng lại những ngày đi học. Nhìn lại kè đá hay, thời xa vắng mà hai đứa ngồi ngắm nhìn những chiếc du thuyền 'muỗi' vui vẻ trôi trên dòng Seine.

Quasimodo, linh hồn chàng tạm trú ngụ trên những vòm cây quanh đây vậy nhé. Chữa xong Notre Dame thì về.

Không có Notre Dame, sông Seine côi cút làm sao.

Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tự do sống tại Paris, Pháp.

Edited by user Thursday, April 18, 2019 1:16:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10511 Posted : Thursday, April 18, 2019 8:04:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bị ‘choáng’, ‘Tổng tịch’ sẽ hủy bỏ ‘đi Trung
trước khi đi Mỹ’?


17/04/2019
Phạm Chí Dũng

UserPostedImage

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Cú đổ bệnh đột ngột của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng ngay tại vùng ‘căn cứ địa cách mạng gia tộc Nguyễn Tấn’ vào ngày 14/4/2019 - trùng với ngày sinh nhật của Trọng - rất có thể đã phá vỡ một kế hoạch (nếu có) của ông Trọng đi Trung Quốc để dự Hội nghị BRI (hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Một vành đai, Một con đường do Bắc Kinh tổ chức).

Choáng, ổn hay tai biến?

Không bao lâu sau cơn chấn động ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng bị đột ngột cấp cứu hồi sức ở Bệnh viện đa khoa Kiên Giang và liền sau đó được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn vào ngày 14/4/2019, một số trang facebook của những người ‘lề đảng’ và giới dư luận viên trấn an dư luận: “Sau khi kết thúc buổi làm việc trưa ngày 14/4, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã bị choáng, do thời tiết thay đổi, miền Tây Nam bộ nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng đang vào đợt nắng nóng kỷ lục… Trong đó riêng việc vừa đi thị sát ngoài trời không mũ nón dưới cái nhiệt độ 38 độ rồi lại vào thị sát trong xưởng chế biến tôm với nhiệt độ dưới 15 – 20 độ C… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nay tuổi đã cao, việc nước gánh nặng trên vai nên chuyện bị choáng, ảnh hưởng sức khỏe là chuyện bình thường…”, ‘Sức khỏe Cụ Tổng vẫn ổn’, thậm chí còn ‘Cụ Tổng đã xuất viện’, đồng thời lên án ‘các thế lực phản động và thù địch’ đã xuyên tạc về “Người lãnh đạo cao cấp kính yêu của Đảng và Nhà nước ta”…

Nhưng nếu Nguyễn Phú Trọng chỉ bị choáng thông thường, tại sao Bệnh viện Kiên Giang lại không xử lý được mà phải chuyển về Chợ Rẫy ở Sài Gòn - bệnh viện thuộc loại ‘tuyến trên’ mà chỉ đưa từ tỉnh về đây những trường hợp trầm trọng và nguy hiểm?

Một khi đã phải chuyển Nguyễn Phú Trọng về Sài Gòn, tại sao không đưa về Bệnh viện Thống Nhất là nơi điều trị cho cán bộ trung cao cấp mà lại phải chuyển về Chợ Rẫy là bệnh viện ‘ngoài’ và có điều kiện đảm bảo an ninh cho giới chóp bu mỏng hơn nhiều so với Bệnh viện Thống Nhất?

Và tại sao không chuyển thẳng Nguyễn Phú Trọng từ Bệnh viện Kiên Giang ra Bệnh viện 108 ở Hà Nội - nơi điều trị cán bộ cao cấp - mà lại để ở Chợ Rẫy?

Cần chú ý, Chợ Rẫy là bệnh viện nổi tiếng về chuyên khoa điều trị chấn thương sọ não và thần kinh, trong khi Thống Nhất bị xem là yếu hơn nhiều, thậm chí còn xuất hiện giai thoại dân gian về ‘mổ khuyến mãi’ (phải mổ đi mổ lại) ở bệnh viện này.

Chính vì thế, việc Nguyễn Phú Trọng được chuyển thẳng từ Kiên Giang về Chợ Rẫy mà không phải Thống Nhất hay Bệnh viện 108 cho thấy bệnh tình của ông Trọng không phải là ‘choáng’, mà rất có thể ông ta đã bị đột quỵ dạng tai biến mạch máu não. Một trong những yêu cầu cao đối với loại bệnh này là cực kỳ hạn chế di chuyển bệnh nhân để tránh tổn thương và làm vỡ mạch máu não.

Về thực chất, một cơn bạo bệnh đến với Nguyễn Phú Trọng vào lúc này sẽ khiến xáo trộn toàn bộ chính trường Việt Nam và ảnh hưởng đến cả quan điểm và quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hoa Kỳ và cả Liên minh châu Âu.

Trung Quốc hả hê…

Trước khi xảy ra vụ ‘Nguyễn Phú Trọng bị choáng’, một nguồn tin thường có tin nội bộ và khá đáng tin cậy đã cho biết Nguyễn Phú Trọng sẽ đi Trung Quốc từ ngày 24 đến 28 tháng 4 năm 2019 để dự hội nghị BRI. Theo đó, Nguyễn Phú Trọng sẽ một lần nữa ‘đi Trung Quốc trước khi đi Mỹ’, mang lại một sự lặp lại đến u tối cái dĩ vãng ‘chầu thiên triều’.

Trước đó nữa, ‘đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến công du Hoa Kỳ’ - Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận.

Chuyến đi trên có thể diễn ra vào mùa hè năm 2019 và đặc biệt quan trọng với ngân sách của chính thể Việt Nam và với người vừa chạm ghế chủ tịch nước chưa được bao lâu.

Nếu sau cuộc cuộc gặp Trump - Trọng sắp tới tại Washington hiện ra một văn bản được ký giữa hai bên như kiểu’ Hiệp ước tương trợ quốc phòng’ mà Mỹ đã ký với Philippines, hoặc ít ra cũng là một bản ghi nhớ về việc sẽ tiến hành chuyện đó, và hơn nữa là sự chuẩn bị cho ‘quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ - Việt’, Bộ Chính trị ở Hà Nội sẽ có thể như ‘sống lại’ để nhảy vào khai thác mỏ Cá Voi Xanh mà không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của ‘đồng chí bốn tốt’.

Trong bối cảnh ngân sách Việt Nam đang nhanh chóng cạn kiệt và đặc biệt đang quá thiếu ngoại tệ để trang trải nợ quốc tế – lên tới 10 - 12 tỷ USD/năm – và để phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ các nước, đồng thời phải bảo đảm dự trữ ngoại hối, 60 tỷ USD dự kiến khai thác được từ dự án dầu khí lớn nhất của Việt Nam là Cá Voi Xanh (con số dự đoán mới nhất được nêu ra bởi chính quyền Việt Nam, gấp đến 3 lần con số dự đoán trước đây là 20 tỷ USD) - được xem là giá trị rất đáng để giới lãnh đạo Việt Nam tỏ một chút can đảm trước “đồng chí tốt” Trung Quốc.

Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Nguyễn Phú Trọng có thể đang rơi vào tình cảnh bệnh nhân bất đắc dĩ vì chứng xuất huyết não và thậm chí còn có thể bị liệt nhẹ, đang đe dọa không chỉ chuyến đi Trung Quốc mà còn cả chuyến đi Mỹ của ông ta.

Nếu Trọng không kịp phục hồi sức khỏe trong những tháng tới thì đương nhiên ông ta không thể đi Washington gặp Trump với tư cách một nguyên thủ quốc gia - điều mà hẳn Trọng rất lấy làm tự hào vì ‘mình có như thế nào thì người ta mới đón tiếp như thế chứ’, đúng theo tâm trạng hồ hởi bột phát mà ông ta đã thể hiện sau khi được Tổng thống Mỹ Barak Obama đặc cách tiếp tại Phòng Bầu dục vào tháng 7 năm 2015.

Và nếu Trọng không thể đi Mỹ vào mùa hè này, chắc chắn Trung Quốc sẽ cảm thấy hả hê nhất, bởi Việt Nam sẽ không có cơ hội để bàn với Mỹ về việc hợp tác với Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil về khai thác mỏ Cá Voi Xanh, cũng chưa thể bàn sâu hơn về những nội dung ‘quan hệ đối tác chiến lược’ với Mỹ mà từ đó Việt Nam có thể chính thức tham gia vào khối liên minh quân sự Đông Bắc Á - một khối gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc đối trọng với Trung Quốc tại Biển Đông.

Cần nhắc lại, ngay trước khi có tin về ‘Trọng đi Trung trước’, Trung Quốc đã tung ra động thái sẽ đưa giàn sản xuất dầu khí lớn thứ hai là Dongfang 13-2 CEPB vào Lưu vực Yinggehai ở Biển Đông vào ngày 10/4/2019.

Logic của những dự kiện lịch sử cận đại trong quan hệ Trung - Việt cho thấy chẳng cần hoài nghi rằng sự xuất hiện của Hải Dương 981 trước đây và Dongfang 13-2 CEPB vào năm 2019 là những động tác dằn mặt đối với giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam trong thế đu dây dễ lộn cổ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chiến thuật ép và lấn từng bước của Trung Quốc là quá dễ nhìn ra: trước chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng vào mùa hè năm 2019, tùy thuộc vào thái độ của Trọng với Tập ra sao mà Dongfang 13-2 CEPB sẽ nằm yên ở vùng chồng lấn biển hoặc lao thẳng vào hải phận Việt Nam theo đúng cái cách của Hải Dương 981 vào năm 2014.

Có từ bỏ quyền lực?

Liệu Nguyễn Phú Trọng có giao phó cho một quan chức nào khác dẫn đầu đoàn Việt Nam đi Trung Quốc dự hội nghị BRI và cả đi Mỹ?

Với hội nghị BRI, khả năng nhiều sẽ là nhân vật số 2 trong đảng - Thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng và là người được Trọng tin cậy nhất hiện thời - có thể thay thế Trọng đi Bắc Kinh. Nhưng chuyến đi này không quá quan trọng với Việt Nam.

Chuyến đi quan trọng hơn hẳn sẽ là đi Washington gặp Trump. Trong trường hợp đến lúc đó mà Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa thể phục hồi sức khỏe, thậm chí bệnh tình của ông ta còn tồi tệ hơn, việc đi Mỹ sẽ không còn tùy thuộc vào việc Trọng phân công cho một ai đó trong Bộ Chính trị đảng Việt Nam, mà phụ thuộc vào việc Trump có đưa ra lời mời cho nhân vật thay thế hay không, hoặc Trump sẽ gác lại cuộc gặp với Trọng hoặc với nguyên thủ quốc gia mới của Việt Nam vào năm sau - 2020.

Kịch bản Trump vẫn mời một chóp bu Việt Nam mà không phải Trọng đến Washington vào mùa hè năm 2019 có thể chỉ xảy ra với điều kiện nhân vật chóp bu đó phải có thực quyền để quyết định ngay những chủ đề được thống nhất trong cuộc hội đàm Mỹ - Việt, đồng nghĩa với tình trạng bệnh tình của Nguyễn Phú Trọng suy yếu đến mức ông ta phải tạm ủy quyền cho một quan chức khác, hoặc Trọng ‘dũng cảm’ từ bỏ hẳn quyền lực của ghế chủ tịch nước và cả ghế tổng bí thư.

Phạm Chí Dũng

***

Phạm Chí Dũng là nhà báo độc lập, tiến sĩ kinh tế sống và làm việc tại Sài Gòn, Việt Nam. Trước năm 2013, đã có thời gian 30 năm làm việc trong quân đội, chính quyền và khối đảng. Do viết bài chống tham nhũng, từng bị công an bắt vào năm 2012. Năm 2013, tuyên bố từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 2014, cùng các cộng sự thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam và giữ cương vị chủ tịch của tổ chức này. Cũng trong năm 2014, được Tổ chức phóng viên không biên giới vinh danh 'Anh hùng thông tin'.


Hoàng Nam  
#10512 Posted : Thursday, April 18, 2019 4:27:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Khủng hoảng lãnh đạo ở Việt Nam


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao)
- Cuộc khủng hoảng lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã bắt đầu từ khi có tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy nhẹ, nhưng phải cấp cứu tại bệnh viện trong chuyến thăm Kiên Giang trong hai ngày 13 và 14/04/2019.

Đảng và chính phủ Việt Nam không chính thức xác nhận mà cũng không phủ nhận tin ông Trọng bất ngờ ngã bệnh lúc đang chỉ đạo các lãnh đạo và cán bộ Tỉnh Kiên Giang, nhưng các mạng Xã hội ở Việt Nam đã mau chóng vào cuộc đưa tin chi tiết chưa bao giờ nhanh như thế.

Các Nhà báo tự do đã kể chuyện các Bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn được triệu hồi khẩn cấp xuống Kiên Giang chẩn bệnh, trước khi đồng ý để chiếc Trực thăng đặc biệt chở ông về bệnh viện Chỡ Rẫy chữa tiếp qua đêm 15/04 (2019). Sau đó, với sự đồng ý của đội Bác sỹ của Ban Bảo vệ sức khỏe lãnh đạo từ Hà Nội vào chăm sóc, ông Trọng đã được máy bay chở về Hà Nội ngày 16/4 (2019) để các Bác sỹ theo dõi tiếp.

Lý do tin lớn này bị Ban Tuyên giáo che kín vì Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước (Luật số 29/2018/QH14) , ban hành ngay 15/11/2018, có khoản cấm ghi tại Điều 7 đối với "Thông tin bảo vệ sức khỏa lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước."

Vì vậy, nhiều người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đã đổ xô đi tìm “tin ông Trọng bệnh thật hay không bệnh” trên các báo “lề Dân” nên không khí hoang mang đã lên cao trong dự luận.

Tuy nhiên, đứng trước “tin sét đánh” này, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng (người con cưng ngoại vi của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt), có tin nói, đã khẩn cấp bay vào Sài Gòn thăm sức khỏe ông Trọng, đồng thời chỉ thị kiểm soát thông tin để không bị lộ ra ngoài.

Giấu mà hở

Tuy nhiên, trong khi ông Trọng đã kết thúc bất ngờ chuyến thăm và làm việc tại Kiên Giang, và đang nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 15/4 (2019) thì báo-đài nhà nước, quan trọng nhất là báo điện tử của Trung ương đảng, báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, VietNamNet, VNExpress, TTXVN (Thông tấn xã Việt Nam), Đài Tiếng nói Việt Nam, VOV (Voice of Vietnam), Thanh Niên v.v… tiếp tục đăng lại bản tin của các phóng viên tường thuật các hoạt động trong hai ngày (13 và 14/04/2019) của ông Trọng tai Kiên Giang.

Tỷ dụ như TTXVN viết: "Trong hai ngày (13-14/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Kiên Giang, về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh đến nay, trọng tâm là năm 2018 và ba tháng đầu năm 2019; phương hướng nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang; nghe Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay….”

Thống tấn xã của Chính phủ viết tiếp: "Trước đó, chiều 13/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại một số cơ sở sản xuất công nghiệp, nông nghiệp của tỉnh Kiên Giang như Công ty cổ phần gỗ MDF VRG Kiên Giang (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành; Công ty Trung Sơn (thuộc Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn), tại xã Trung Hóa, huyện Kiên Lương.

Tiếp đó, sau khi thăm thực địa khu nuôi tôm công nghiệp quy mô lớn, thăm nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty Trung Sơn tại xã Trung Hóa, huyện Kiên Lượng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với ban lãnh đạo, nghe báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty." (Tường thuật của Nguyễn Sự-Huy Hải (TTXVN/Vietnam)

Như vậy là đã có một “khoảng trống thông tin” giữa cuộc họp “làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Kiên Giang” của ông Trọng vào buổi sáng ngày 14/04 cho đến sáng ngày 16/04 (2019) là khi chuyên cơ chở ông Trọng, được nói rời Sài Gòn về Hà Nội.

Điều này cho thấy, nếu ông Trọng vẫn mạnh khỏe sau buổi làm việc với cán bộ Tỉnh Kiên Giang thì ông đã về Hà Nội từ chiều 14/4 (2019), hay thăm đâu đó chứ không có chuyện báo chí nhà nước lại im hơi lặng tiếng như thế.

Ngoài ra, cũng ngạc nhiên như “đổ thêm dầu vào lửa” cho truyện ông Nguyễn Phú Trọng cháy to lên khi báo đài nhà nước được lệnh, từ ngày 15/4 (2019) đồng loạt đăng toàn bộ chùm ảnh “Tổng bí thư, Chủ tịch nước làm việc tại Kiên Giang” .

Càng thấy lạ khi việc đăng ảnh này kéo dài cho đến ít nhất ngày 16/04 trên một số báo, hai ngày sau khi ông Trọng đã rời khỏi Kiên Giang. Đây là một việc làm “rất không bình thường”, so với các chuyến đi thăm các cơ sở và địa phương của người đứng đầu đảng và nhà nước.

Vì vậy việc làm này không ngoài mục đích “cải chính” tin của “báo lề dân” nói rằng ông Trọng ngã bệnh bất ngờ khi thăm Kiên Giang, nhưng ngược lại cũng không khỏi gây nghi ngờ “nếu không có lửa thì làm sao có khói”?

Chuyện trước mắt

Dù đúng hay chưa được xác nhận sức khỏe ông Trọng 75 tuổi có vấn đề, nhưng nó xẩy ra vào lúc ông tập trung trí tuệ làm hai việc quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị cuối đời của ông.

Đó là: chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của ông đã được dự trù trong năm nay, theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Có nhiều đồn đoán ông Trọng muốn hoàn tất 3 việc với ông Trump:

- Đạt thỏa thuận “Hợp tác chiến lược” với Mỹ để bảo đảm an ninh và sự thịnh vượng bền vững cho Việt Nam, tăng lên từ “Hợp tác toàn diện”, phần lớn đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế-thương mại.

- Muốn Mỹ nhìn nhận Việt Nam có “nền kinh tế thị trường” để được hưởng ưu tiên thuế nhẹ cho các mặt hàng Việt Nam xuất cảng sang Mỹ.

-Mua vũ khí, máy bay và tầu chiến của Mỹ với những ưu đãi đặc biệt đối với vị trí chiến lược ở Biển Đông của Việt Nam và bàn cờ chiến lược Quốc phòng của Mỹ ở Á Châu và Ấn Độ Dương.

Nhưng quan trọng hơn, đối với ông Trọng là làm sao tổ chức thành công Đại hội đảng XIII, dự trù tháng 01/2021, trong đó có việc tìm người kế nhiệm, nếu thật sự ông không muốn thay Điều lệ đảng để được ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 như đang có tin truyền miệng trong đảng.

Sở dĩ có lời đồn đoán này vì Điều lệ đảng không cho phép một Tổng Bí thư giữ ghế hơn hai nhiệm kỳ (10 năm), nhưng lại rục rịch có chuyện sửa đổi Điều lệ đảng được bàn tán nơi này nơi kia từ một năm qua.

Có ai khác sáng giá?

Nhưng liệu với số tuổi 75 và mới có “tin đồn bị tai biến mạch máu não” ở Kiên Giang ngày 14/04/2019, ông Trọng có khả năng hồi phục để ra ứng cử hay nhận đề cử?

Vì theo Quy định 89-QĐ/TW ngày 04/08/2017 thì ông Trọng phải có “đủ sức khỏe”.

Như vậy, sau ông Trọng có ai sáng giá để thay ông, khi ông quyết định nghỉ hưu?

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời và ông Đinh La Thăng vào tù, Bộ Chính trị khóa XII còn lại 17 người, nhưng lại có thêm ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư bị ốm dài hạn, dù vẫn giữ ghế nhưng đã thôi làm việc từ vài năm qua, nên chỉ còn lại 16 người.

Trong số này, nổi trội nhất có 3 Ủy viên gồm:

- Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng, sinh ngày 20/07/1954 tại Quảng Nam.

- Phạm Minh Chính, sinh ngày 10/02/1958 tại Thanh Hóa, Trung tướng Công an, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

- Trần Quốc Vượng, sinh ngày 05/02/1953 tại Thái Bình, Thường trực Ban Bí thư (người thay Đinh Thế Huynh)

Người thứ tư, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), sinh ngày 12/06/1953 tại Trà Vinh, là người ôn hòa, được nói là hiền lành nhưng thiếu cương quyết và được coi như thân Tây phương, và là người “của mọi người” nên khó được chọn.

Vậy liệu thành phần nhận sự 4 người đang được xầm xì to nhỏ, sau tin ông Trọng lâm bệnh, có cơ may gỡ rối cho bàn cờ chính trị khỏi bị rơi vào khủng hoảng hay không thì còn phải chờ, vì Ủy ban Văn kiện Đảng khóa XIII vẫn chưa hoàn tất nhiệm vụ lấy ý kiến các địa phương.

Tuy nhiên gánh nặng lo cho Đại hội đảng XIII vẫn thuộc về ông Trọng, dù ông có muốn hay không. Nhưng tương lai Việt Nam lại không thuộc về ông mà của người dân đang muốn thoát khỏi gông kìm Cộng sản.

Vì vậy, căn bệnh hiểm nghèo nếu có của ông Trọng mà gây ra cuộc khủng hoảng chính trị để làm lợi cho âm mưu đánh chiếm Việt Nam của Trung Quốc thì ông sẽ là người bị lên án trước toàn dân. -/-

(04/019)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#10513 Posted : Thursday, April 18, 2019 4:39:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
"Tháng Tư Đen" - Trò chuyện
giữa một cựu mật vụ Hoa Kỳ
với tác giả cuốn sách đưa ra
Sự Thật về Quân Lực VNCH


11/04/201909:42:00(Xem: 2180)
Trịnh Bình An

"Tháng Tư Đen" - Trò chuyện giữa một cựu mật vụ Hoa Kỳ với tác giả cuốn sách đưa ra Sự Thật về Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

•Trịnh Bình An chuyển ngữ

Lời Giới Thiệu: Tháng Tư 1975, khi Tom Glenn một cựu nhân viên mật vụ rời khỏi Việt Nam thì George J. Veith chỉ mới tốt nghiệp trung học Hoa Kỳ. Khi "Jay" Veith rời quân ngũ với cấp bậc Đại Úy binh chủng Thiết Giáp đóng quân tại Đức thì Tom Glenn giành nhiều thì giờ với những bệnh nhân AIDS vì đó là cách giúp ông quên đi những ám ảnh đớn đau từ Việt Nam. Một người già, một người trẻ, cách nhau cả một thế hệ nhưng cả hai có cùng một điểm chung: Việt Nam.

Đối với Tom đó là mảnh đất ông đã để lại một phần thân thể - tai ông bị điếc vì tiếng bom nổ. Đối với Jay đó là mảnh đất chưa bao giờ đặt chân tới nhưng chất chứa quá nhiều thứ bị che dấu. Sau nhiều năm ròng rã tìm hiểu, Jay đã khám phá ra nhiều điều đáng kinh ngạc. Những sự thật lịch sử trong 2 năm cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa được ông trưng ra trong tác phẩm dày trên 600 trang: Black April: The Fall of South Vietnam, 1973-1975 – Tháng Tư Đen: Những Ngày Tháng Cuối Cùng Của Miền Nam Việt Nam, 1973-1975.

Dưới đây, là cuộc phỏng vấn tác giả "Black April" - George J. Veith được thực hiện bởi tác giả "Last of The Annamese" - Tom Glenn, Trịnh Bình An lược dịch.

UserPostedImage

Tom Glenn’s Q&A with George J. Veith on Black April.

George J. Veith, tác giả hai cuốn sách trước đây về Việt Nam, đã hai lần ra điều trần trước Quốc Hội về vấn đề Tù Binh/Quân Nhân Mất Tích. Để biết thêm bài phê bình của Ton Glenn về cuốn Black April, mời truy cập vào địa chỉ dưới đây:

http://www.washingtonind...author-qa-george-j-veith

Tom Glenn: Anh đã có 3 cuốn sách viết về [chiến tranh] Việt Nam, thế nhưng anh lại lớn lên khi cuộc chiến đã tàn. Lý do gì anh đam mê đề tài này đến thế?

Jay Veith: Ngay khi tôi chỉ mới là đứa trẻ, tôi đã rất thích thú với hai điều trong lịch sử: những biến cố quân sự và những bí ẩn lịch sử. Do đó, tôi bị thu hút bởi vấn đề Tù Binh/Quân Nhân Mất Tích, một vấn đề đáp ứng cả hai sở thích của tôi từ lúc nhỏ. Khoảng 20 năm trước, một người bạn biết đến khả năng biên khảo của tôi đã nhờ tôi giúp ông truy tìm một số tài liệu trong căn cứ quân sự Carlisle Barracks tại tiểu bang Pennsylvania. Trong khi lục lạo các hồ sơ trong "Vietnam Room", tôi phát giác ra các bản sao những báo cáo gốc của cơ quan Joint Personnel Recovery Center, một đơn vị được thành lập tại Việt Nam có nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu tù binh Hoa Kỳ. Vậy mà hầu như chưa có tài liệu nào được công bố về đơn vị này, theo như tôi được biết. Và vì luôn bị thôi thúc phải viết, nên tôi đã nhận ra ngay là cuối cùng thì dịp may đã đến với tôi!

UserPostedImage

(Ghi chú: Hai tác phẩm khác về Việt Nam của Jay Veith: Code-Name Bright Light: The Untold Story of U.S. POW Rescue Efforts during the Vietnam War - 1998, và, Leave No Man Behind: Bill Bell and the Search for American POW/MIAs from the Vietnam War - 2004)

Tom Glenn: Những cuốn sách của anh được viết với cung cách của người có kinh nghiệm trực tiếp. Anh đã từng đến Việt Nam chưa? Anh có nói được tiếng Việt không?

Jay Veith: Tôi chưa bao giờ đến Việt Nam – mặc dù tôi luôn muốn đến thăm nơi ấy. Sau khi dành rất nhiều thì giờ nghiên cứu về chiến tranh [Việt Nam], tôi cảm thấy như đó là quê hương thứ hai của mình! Tôi không nói được tiếng Việt. Tuy nhiên, tôi có một người bạn tốt, ông Merle Pribbenow, là người đã dịch tất cả các tài liệu rất bao quát nầy. Ông Merle từng phục vụ tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn từ tháng Tư, 1970 cho đến ngày 29 Tháng Tư, 1975. Thật may mắn cho tôi vì Merle, cũng như tôi, có một mối quan tâm sâu sắc, trong việc đưa ra ánh sáng những gì đã thực sự xảy ra trong cuộc chiến. Đối với ông ấy, cũng giống như đối với ông, đó là chuyện cá nhân. Còn đối với tôi, đó là chỉ là một bí ẩn lịch sử lớn khác cần được điều tra.

Tom Glenn: Nếu anh không nói được tiếng Việt, vậy làm thế nào anh có thể phỏng vấn những người Việt đã trải qua cuộc biến động tại Việt Nam? Anh đã phỏng vấn bao nhiêu người Việt?

Jay Veith: Phỏng vấn những người Việt Nam là một công việc đầy tế nhị, khác hẳn phỏng vấn những người Mỹ. Một khi đã xác định được một sĩ quan người Việt nào bạn muốn nói chuyện, cách tốt nhất là được sự giới thiệu chính thức từ một người hoặc là trong gia đình ruột thịt, hay thuộc "đại gia đình quân đội" (cùng khoá, cùng đơn vị, cùng binh chủng, v.v. ) hoặc từ người đã từng là sếp trực tiếp hoặc từng có cấp bậc cao hơn. Nếu như họ đồng ý cho phỏng vấn, bạn phải đi theo trình tự: giải thích bạn là ai, bạn đang tìm kiếm thông tin gì, và bạn dự định làm gì với thông tin đó. Thường thì tôi bắt đầu bằng cách hỏi họ sinh ra ở đâu, họ vào quân đội như thế nào, v.v ... Sau khi chúng tôi cảm thấy khá thoải mái với nhau, và cũng còn tùy thuộc vào tính khí và khả năng nói tiếng Anh của người ấy, chúng tôi mới có thể đi vào các khía cạnh cụ thể của một trận chiến.

Nếu người được phỏng vấn có trở ngại về tiếng Anh, tôi sẽ yêu cầu họ viết những trải nghiệm của họ bằng tiếng Việt và sau đó tôi nhờ người dịch lại. Cách làm này đạt kết quả rất tốt. Tôi đã phỏng vấn khá nhiều, có lẽ khoảng 45 sĩ quan, từ Đại Tướng Cao Văn Viên – vị Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội miền Nam Việt Nam, xuống đến các tiểu đoàn trưởng. Nhiều người rất cởi mở, họ không chỉ ngạc nhiên khi thấy một người Mỹ quan tâm đến câu chuyện của họ mà còn vui mừng khi tôi muốn tìm hiểu về kinh nghiệm chiến tranh của họ. Tuy nhiên cũng có một số người rất đắn đo trong lời nói. Một số khác thì không thể thuật lại một cách chi tiết vì bị bệnh tật hoặc tinh thần chưa ổn định, hậu quả của nhiều năm tù đày. Còn một số ít, phần nhiều là các sĩ quan cao cấp, đã từ chối nói chuyện.

Đối với tất cả những sĩ quan tôi có dịp tiếp xúc, cuộc phỏng vấn bắt họ phải trải qua những thời khắc vô cùng đau đớn. Tôi không thể nào thể hiện đầy đủ lòng biết ơn với những người ấy. Thật không dễ dàng [khi phải] chứng kiến những người đàn ông luống tuổi - những người từng dạn dày trong chiến đấu, từng khổ nhọc trong tù đày - đã bật khóc khi nói đến sự mất mát đồng đội hoặc sự kết thúc chiến tranh.

Tom Glenn: Tôi được biết có hai sĩ quan QLVNCH đã tự sát khi Miền Nam thất thủ. Trường hợp tuẫn tiết như thế có nhiều không?

Jay Veith: Tôi lại biết có tới năm vị tướng đã tự sát. Rất nhiều sĩ quan cấp thấp hơn cũng đã tuẫn tiết.

Một câu chuyện không được ghi lại trong sách (Black April) nhưng luôn ám ảnh tôi. Tôi đang phỏng vấn một tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn Nhảy Dù, lúc ấy là khoảng 1 giờ sáng, và chúng tôi đang ngồi trên bậc thềm trước nhà anh ta. Chúng tôi gần xong câu chuyện thì anh chợt bắt đầu kể về ngày cuối cùng [của cuộc chiến]. Anh cho biết vào đêm 29 tháng Tư, vị lữ đoàn trưởng của anh đã ra lệnh cho đơn vị anh phải yểm trợ để bảo vệ căn cứ không quân Tân Sơn Nhứt. Vi lữ đoàn trưởng đã năn nỉ anh đừng bỏ rơi ông ấy. Vì vậy, khi anh tiểu đoàn trưởng này bắt đầu rời khỏi căn cứ để đảm nhiệm việc phòng thủ bên ngoài vành đai, anh đã hết sức phân vân giữa hai lựa chọn: Hoặc khi ra khỏi cổng căn cứ thì rẽ phải để đi đến các vị trí được chỉ định. Hoặc rẽ trái và đi về phía bến cảng, tại đó anh hy vọng gặp được một tàu Hải Quân đang thoát chạy ra khơi. Và người sĩ quan ấy đã chọn… rẽ phải, chọn ở lại với nhiệm vụ được giao phó.

Cuối ngày hôm sau, sau khi nghe lệnh đầu hàng, anh nhận được tin qua máy truyền tin từ một đồng đội cho biết họ đang rút lui đến một tòa nhà trong căn cứ không quân Tân Sơn Nhứt. Do dự vài phút, nhưng rồi anh cũng lái xe jeep đến nơi tập họp. Nhưng đúng lúc anh vừa tới nơi thì nghe thấy một tiếng nổ khủng khiếp làm rung chuyển cả tòa nhà. Rất nhiều đồng đội của anh đã tự sát trong đó. Anh chấm dứt câu chuyện, mắt anh đẫm lệ. Còn tôi, lặng im mà xúc động đến run cả người.

Nghe xong câu chuyện ấy chúng ta còn điều gì để nói nữa? Và điều tệ nhất ở đây là, do hậu quả của việc rẽ phải thay vì rẽ trái - để làm tròn nhiệm vụ và không bỏ rơi những người lính cũng như người chỉ huy - người sĩ quan ấy đã phải ngồi tù 10 năm!

UserPostedImage

Tom Glenn: "Tháng Tư Đen" đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho rất nhiều câu hỏi của tôi về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam. Vậy, còn có những câu hỏi nào anh cảm thấy vẫn cần có câu trả lời?

Jay Veith: Câu hỏi chính sẽ xoay quanh những gì Bộ Chính Trị [Bắc Việt] đã thực sự toan tính ngay trước và ngay sau khi ký kết Hiệp Định Hòa Bình Paris. Vẫn còn một lỗ hổng khá lớn trong sách vở Việt Nam về khoảng thời gian này. Đối với số câu hỏi khác, ông sẽ phải đợi cho đến khi tập thứ hai của tôi ra đời! Cuốn sách này sẽ đề cập đến các mưu đồ chính trị và ngoại giao.

Tom Glenn: Vì lý do nghề nghiệp, tôi chú ý tới vai trò của sự lừa bịp về mặt tình báo truyền tin và truyền thông trong trận chiến cuối cùng. Theo anh, tầm quan trọng của mỗi yếu tố như thế nào?

Jay Veith: Chiến lược của Cộng Sản cho mỗi chiến dịch bao gồm các kế hoạch lừa dối công phu. Hầu hết các kế hoạch này là nhằm đánh lừa tình báo truyền tin của Mỹ và QLVNCH mà trong chiến tranh có lẽ là nguồn tin tình báo tốt nhất của chúng ta. Tuy nhiên, có những ý kiến khác nhau về việc Cộng Sản có thành công hay không. Tại Ban Mê Thuột, chắc hẳn nó đã đóng một vai trò quan trọng, ít ra trong việc khiến cho Thiếu Tướng Phạm Văn Phú tin rằng quân đội Bắc Việt sẽ tấn công vào Pleiku chứ không phải vào Ban Mê Thuột. Với Quân Đoàn I, tôi nghĩ đó là một thất bại hoàn toàn. Câu hỏi lớn hơn, hy vọng một ngày nào đó Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (National Security Agency - NSA) sẽ trả lời, là họ và tình báo tuyền tin của miền Nam thực sự đã biết tới mức nào. Tôi cho rằng điều đó phù hợp với câu hỏi của ông về những gì vẫn còn cần câu trả lời.

Tom Glenn: Trong số rất nhiều câu chuyện buồn về những người phải cam chịu thất bại, câu chuyện nào khiến anh xúc động nhất?

Jay Veith: Những chuyện xúc động thì quá nhiều. Câu chuyện người sĩ quan mà tôi vừa kể là buồn nhất. Sau đó, anh ấy nói với tôi là khi còn ở trong trại tù Cộng sản, anh đã phải ăn gián để sống. Một nguồn protein tốt, anh còn nói thế. Tôi hỏi anh đã ăn bao nhiêu con gián? Chắc cỡ 10 ngàn con, anh trả lời. Hãy thử tưởng tượng mình phải bỏ con gián vào miệng! Tôi còn nhớ tới một vị chỉ huy tiểu đoàn khác, lần này là một sĩ quan Biệt Động Quân, anh nói với tôi rằng cha mẹ anh đã phải trông chừng anh liên tục từ ngày có lệnh đầu hàng cho đến khi anh phải trình diện đi tù. Họ sợ anh sẽ tự tử vì quá tuyệt vọng.

Tom Glenn: Tôi thấy nhiều điểm tương đồng giữa Việt Nam và Iraq và đặc biệt là Afghanistan. Có đúng thế không?

Jay Veith: Không hẳn vậy. Kẻ thù hoàn toàn khác, trật tự chính trị thế giới đã được định hình lại hoàn toàn, và người ta không thấy thái độ chống chiến tranh gay gắt xảy ra trong chiến tranh [Iraq]. Nếu nhìn rộng hơn ra, tôi cho rằng người ta có thể rút ra sự tương đồng về một cuộc chiến bất khả chiến thắng, v.v., nhưng tôi không cho rằng các viễn kiến lịch sử là tương tự nhau.


Tom Glenn: Tháng Tư Đen là cuốn sách đầu tiên của một bộ hai tập. Vậy, chủ đề của cuốn sách thứ hai là gì? Bao giờ thì sách được xuất bản?

Jay Veith: Cuốn thứ hai sẽ đề cập tới các vấn đề chính trị, ngoại giao và kinh tế làm Nam Việt Nam sụp đổ. Cụ thể, sách sẽ thảo luận về các mưu mô ngoại giao trong những ngày cuối khi các quốc gia cố gắng dàn xếp một lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, sách sẽ nói tới một câu chuyện có lẽ là bí mật lớn cuối cùng của Chiến Tranh Việt Nam. Còn khi nào nó sẽ được xuất bản thì xin để cho tôi thêm vài năm. Việc nghiên cứu coi như đã xong, tôi chỉ cần tìm thời gian để viết. (Ghi chú: Jay Veith quyết định nghỉ việc vào tháng Năm 2018 để dành toàn thời gian cho sách – TBA)

Tom Glenn: Trong tất cả các yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của Nam Việt Nam, điều gì nghiêm trọng nhất? Chúng ta có thể tránh được điều ấy không?

Jay Veith: Đúng, chúng ta có thể tránh đươc. Nhưng nó đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ về ý chí và sự tham gia của người Mỹ, là những yếu tố mà chúng ta sẽ rất khó khăn để duy trì.

Tom Glenn: Nếu tất cả hỏa lực, nhân lực và tài nguyên mà Hoa Kỳ mang đến không thể chiến thắng cuộc chiến chống lại Bắc Việt, tại sao chúng ta nghĩ rằng chỉ riêng Nam Việt Nam có thể làm nổi điều đó? Kế hoạch Việt Nam Hóa (đào tạo và trang bị cho Nam Việt Nam tiếp tục chiến đấu mà không có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường) có tác dụng gì không?

Jay Veith: "Việt Nam Hóa" đã có tác dụng. Tuy nhiên, không có tướng lãnh Hoa Kỳ hay Nam Việt Nam nào tin rằng đất nước này có thể đứng vững nếu không có đầy đủ sự yểm trợ của Không Quân Mỹ. Lý do đơn giản là vì địa hình Việt Nam, chứ không phải vì sự thiếu ý chí của Nam Việt Nam. Tôi sẽ trình bày chính xác hơn trong cuốn sách tiếp theo của tôi. Nhìn bên ngoài, tình hình tiếp tế của Bắc Quân có vẻ rất tốt. Nhưng có điều ít ai biết hay hiểu ra, đó không phải là do Trung Cộng và Nga Xô chi viện ào ạt mà là do Bắc Việt đã dốc tất cả kho vũ khí của họ ra. Nói một cách khác, họ đánh xả láng cú chót để giành chiến thắng. Thật không may, lần này họ đã đoán đúng. Tôi chỉ mới phát hiện ra điều này trong khi xem xét một số ấn phẩm mới của Cộng Sản. Cho ông biết trước một chút xíu thôi đấy nhé.

Tom Glenn: Một số người tin rằng nỗ lực chống cộng ở Việt Nam đã bất khả thi ngay từ đầu. Chiến thắng của Bắc Việt [có phải] là đương nhiên không?

Jay Veith: Không đúng. Nếu chúng ta quyết định cắt đường mòn Hồ Chí Minh bằng quân đội Hoa Kỳ, tôi tin rằng chúng ra đã có thể thắng cuộc chiến. Sau khi Hải Quân cắt đứt nguồn tiếp tế trên biển, và nếu chúng ta phong tỏa cảng Sihanoukville (Cambodia), thì "cách mạng" tại Nam Việt Nam không còn nguồn cung cấp nữa, do đó, về căn bản, sẽ thoái hóa thành một cuộc chiến tranh du kích lẻ tẻ, một cuộc chiến mà người miền Nam có thể cáng đáng được.

Tom Glenn: Vậy thì với những điều bây giờ chúng ta đã biết, liệu Hoa Kỳ khi đó có nên nhúng tay vào Việt Nam không? Một câu hỏi cực kỳ tế nhị cho anh trả lời đấy.

Jay Veith: Tôi sẽ phải tránh né câu hỏi nầy bằng cách yêu cầu ông suy nghĩ như sau. Một trăm năm nữa, khi các học giả viết lịch sử của nước Mỹ và thế giới trong thế kỷ 20, chẳng biết họ sẽ định nghĩa cuộc sống Mỹ vào thời kỳ này như thế nào? Họ sẽ nhập chung thời kỳ hậu Đệ Nhị Thế Chiến với một khoảng thời gian dài hơn sau đó, và mô tả thời kỳ đó là một cuộc chiến dài chống lại chủ nghĩa Cộng Sản chăng? Nếu vậy, ai đã thắng cuộc chiến đó? Nếu nhìn từ góc độ lịch sử lâu dài hơn, tôi nghĩ mọi người cuối cùng sẽ đánh giá Việt Nam một cách không thiên vị hơn.

***

UserPostedImage

Ghi chú về tác giả Tom Glenn:

Tiểu thuyết về Việt Nam của ông có tên "Last of the Annamese". Tác phẩm kể câu chuyện của một sĩ quan Quân Lực VNCH và người vợ tận tụy. Cả hai đã cùng tuẫn tiết tháng Tư 1975. Xoay quanh họ là hình ảnh đau thương của một Nam Việt Nam bị bức tử.

Edited by user Thursday, April 18, 2019 11:06:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10514 Posted : Thursday, April 18, 2019 11:58:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,614

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Xác định bốn đội vào bán kết UEFA Champions League


April 18, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Tây Ban Nha Fernando Llorente (thứ hai, phải) của Tottenham Hotspur vui mừng khi ghi bàn thắng thứ ba vào lưới Manchester City trong trận đấu tứ kết lượt về giải UEFA Champions League tại Anh, ngày 17 Tháng Tư, 2019. (Hình: Lindsey Parnaby/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Hai ngày Thứ Ba và Thứ Tư, 16 và 17 Tháng Tư, 2019, đã diễn ra bốn trận đấu lượt về tứ kết giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ (UEFA Champions League) 2019 – còn được gọi là cúp C1 – với kết quả lần đầu tiên đội bóng Liverpool (Anh) của huấn luyện viên Klopp đối đầu với Messi của Barcelona (Tây Ban Nha) trong khi đội bóng lừng danh một thời đến từ xứ hoa Tulip, Ajax hất văng Ronaldo cùng Juventus (Ý) để so tài với Tottenham Hotspur (Anh).

Liverpool vượt qua Porto

Như dự đoán sau cuộc rút thăm, trong số bốn cặp đấu ở tứ kết chỉ có Liverpool là có lợi thế nhất khi chỉ đối đầu với Porto, đương kim vô địch Bồ Đào Nha, được đánh giá là yếu cơ hơn so với đội bóng Anh.

Sau trận thắng 2-0 trên sân nhà vào một tuần trước đó, Liverpool ở trận lượt về mặc dù làm khách trên sân Porto nhưng vẫn tỏ ra trên chân và gần như kiểm soát thế trận trong suốt 90 phút, dễ dàng bốn lần cho thủ môn Porto vào lưới lượm banh từ các pha ghi bàn của Mane (phút 26), Salah (phút 65), Firmino (phút 77) và Van Dijk (phút 84) trong khi đội chủ nhà chỉ có một lần duy nhất thu ngắn cách biệt ở phút 69.

Hơn với tổng tỷ số 6-1, thầy trò Klopp hiên ngang vào bán kết để lần đầu tiên so tài với đội bóng của siêu sao thế giới Lionel Messi.

Liverpool trở thành đội bóng duy nhất trong bốn đội bóng vào bán kết giải mùa rồi, tiếp tục có mặt bán kết lần này. Ba đội khác Bayern Munich, Real Madrid và Roma đều rơi rụng mà thay thế vào đó là Ajax, Barcelona và Tottenham Hotspur.

Ngoài ra, mùa rồi, Liverpool còn vào tận chung kết và chỉ chịu gục ngã trước Real Madrid với tỷ số 3-1.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Jurgen Klopp của Liverpool. (Hình: Patricia De Melo Moreira/AFP/Getty Images)

Huấn luyện viên Klopp tuyên bố sau trận đấu: “Tôi hạnh phúc trước việc đội bóng ăn mừng như thế này, lần thứ hai trong năm thứ hai liên tiếp chúng tôi có mặt ở bán kết. Đó là một tuyên bố, một xác nhận hùng hồn. Tuy nhiên để góp mặt ở bán kết thật là khó khăn. Mọi người đều cố gắng và không đội nào đã làm được điều này trong hai năm qua.”

Bước vào bán kết, Liverpool dưới triều đại Klopp, lần đầu tiên thư hùng với Barcelona và đây cũng là trận tranh hùng đầu tiên của Liverpool với đội bóng Tây Ban Nha kể từ vòng đấu loại trực tiếp mùa bóng 2006-07.

Đặc biệt ở trận đấu của mùa bóng 2006-07, Lionel Messi chơi đủ 90 phút ở trận đấu này dù chỉ mới 19 tuổi.

Trong lịch sử đối đầu hai đội này, Liverpool có 3 thắng, 3 hòa và 2 thua với Barca trong cuộc tranh tài Châu Âu.

Rồi đây, không biết thầy Klopp có “phép thuật” nào để chặn đứng được đôi chân vàng của Messi hay không để bước vào chung kết một lần nữa như năm rồi. Tất cả chờ xem.

Barcelona loại Man United

Trong khi đó Barcelona cũng tỏ ra vô đối so với Manchester United khi thắng cả hai trận lượt đi ngày 10 Tháng Tư với tỷ số 1-0 trên sân Old Trafford và lượt về 3-0 tại sân nhà Camp Nou ngày Thứ Ba, 16 Tháng Tư.

UserPostedImage

Tiền đạo Argentina Lionel Messi (giữa) của Barcelona tranh chấp bóng với cầu thủ của đội Manchester United trong trận đấu tứ kết lượt về UEFA Champions League tại Barcelona, ngày 16 Tháng Tư, 2019. (Hình: Pau Barrena/AFP/Getty Images)

Manchester United thời gian gần đây không còn là hình ảnh oai hùng vinh quang ở đấu trường Champions League như trong quá khứ. Đặc biệt tại giải đấu ngoại hạng Anh Premier League, trong thời gian đầu dưới triều đại Mourinho, đã thua liểng xiểng, buộc “Người Đặc Biệt” này phải khăn gói ra đi để rước về huấn luyện viên người Norway Ole Gunnar Solskjaer, mới đổi vận với nhiều trận thắng, vươn lên trở lại.

Tuy nhiên thực lực của Mancheste United không thể so sánh với Barcelona với Messi tuy tuổi 31 vẫn thi đấu cực kỳ thăng hoa, chói sáng kết hợp cùng với Suarez, Dembele… tạo nhiều vất vả cho hàng phòng ngự Man United. Chính Messi thực hiện cú đúp ở phút 16 và 20 cùng với Countinho kết liễu trận đấu bằng bàn thắng thứ ba ở phút 61.

Tottenham Hotspur hơn Man City

Thua Barcelona 0-3, Manchester United chính thức chia tay giải đấu giờ chỉ còn lại Tottenham Hotspur lách qua cánh cửa hẹp bán kết nhờ bàn thắng trên sân khách (3-0) so với đối thủ đồng hương Manchester City, sau khi cả hai hòa nhau 4-4 ở cả lượt đi và về.

Đây là trận đấu rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính, hấp dẫn nhất và hệ thống trợ giúp VAR giúp trọng tài có quyết định đưa Tottenham Hotspur vượt qua Manchester City để lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở bán kết giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá nhất Châu Âu và thế giới.

Mặc dù thất bại 0-1 trong trận lượt đi trên sân Tottenham, nhưng giới ủng hộ Manchester City không phải lo lắng, hầu như tất cả đều tin tưởng dưới tài cầm quân của Pep Guardiola, Manchester City sẽ loại đối thủ Spurs không khó. Niềm tin được củng cố khi trên hàng công Tottenham lại thiếu vắng Harry Kane vì chấn thương.

UserPostedImage

Virgil van Dijk của Liverpool vui mừng khi ghi bàn thắng thứ tư cho đội nhà trong trận đấu tứ kết lượt về UEFA Champions League giữa Porto và Liverpool diễn ra tại Bồ Đào Nha, ngày 17 Tháng Tư, 2019. (Hình: Matthias Hangst/Getty Images)

Ngay phút thứ 4, các cổ động viên Man City đều hả hê với bàn thắng từ cú sút “quá đỉnh” của tiền vệ chạy cánh Raheem Sterling và chính cầu thủ này lập cú đúp với bàn thắng thứ nhì ở phút 21 đưa đội nhà dẫn lại 3-2 từ đường banh chuyền ngang của đồng đội Kevin De Bruyne.

Sau đó đến lượt Sergio Aguero phút 59 nâng tỷ số lên 4-2 cho Manchester City.

Tưởng chừng như Sterling được hoan hô như “anh hùng” khi anh có cơ hội ăn ba (hat-trick) lịch sử ở phút 90+4, và thầy trò Pep Guardiolar sẽ vào bán kết nhưng rất tiếc sau khi tham khảo “phán quyết” của VAR, trọng tài quyết định không công nhận bàn thắng này vì việt vị và cuối cùng Man City cay đắng rời khỏi sân chơi ở bán kết dù thắng 4-3 ở trận đấu này.

Trước đó, cũng chính VAR phút 73 lại công nhận bàn thắng của Fernando Florente của Tottenham từ quả đá phạt góc ở cánh trái. Pha chiếu chậm trên truyền hình cho thấy banh trúng vào người và chạm tay cầu thủ này đi luôn vào lưới. Nhưng VAR lại công nhận bàn thắng này.

Nếu như Manchester City có Sterling, Kevin De Bruyne chói sáng thì phía Tottenham cũng có cầu thủ Hàn Quốc Son Heung Min một ngày thi đấu cực kỳ xuất sắc, đủ khả năng và làm tốt hơn nữa khi thay thế vị trí đồng đội Harry Kane ngồi ngoài vì chấn thương.

Son Heung Min trở thành cầu thủ Á Châu đầu tiên từ trước đến nay ghi được 12 bàn thắng trong mùa bóng Champions League.

UserPostedImage

Tiền đạo Nam Hàn Son Heung-Min của Tottenham Hotspur vui mừng khi ghi bàn thắng trong trận đấu tứ kết lượt về UEFA Champions League tại Anh, ngày 17 Tháng Tư, 2019. (Hình: Anthony Devlin/AFP/Getty Images)

Ở trận đấu này, Son lập cú đúp ở phút thứ 7 và 10 với hai pha dứt điểm không chê vào đâu được.

Tottenham Hotspur sẽ gặp đội bóng câu lạc bộ Hòa Lan Ajax với đa số cầu thủ trẻ đang từng bước góp công đưa bóng tròn Hòa Lan trở lại thời vinh quang trước đây.

Ajax cho Juventus nghỉ ngơi

Sau trận lượt đi hòa nhau 1-1, ở trận lượt về Juventus đã không nắm giữ được lợi thế sân nhà, khán giả nhà của mình để cho đối thủ Ajax đến từ Hòa Lan lội ngược dòng ngoạn mục, đảo ngược tình thế thắng lại 2-1 và hiên ngang bước vào bán kết.

Trên sân Juventus, Turin, Italy, hầu hết các cổ động viên Juventus, phủ kín khán đài, đều tin chắc đội nhà sẽ làm gỏi đội bóng trẻ trung Ajax, nhất là sau khi siêu sao Ronaldo đã thực hiện pha đánh đầu tuyệt hảo vào lưới Ajax đưa đội nhà mở tỷ số ở phút 28.

Thế nhưng tình hình trận đấu cho thấy sức mạnh và sự nguy hiểm không phải là Juventus, trái lại chính là những mũi nhọn tấn công của đội bóng Hòa Lan. Chứng minh cho sức mạnh của mình, Ajax có hai bàn thắng từ Van de Beek phút 34 và De Ligt phút 67 vừa đủ tiễn Ronaldo và đồng đội rời khỏi cuộc chơi.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội Ajax chào mừng trước các cổ động viên nhà sau khi đá bại Juventus 2-1 trong trận đấu tứ kết lượt về UEFA Champions League tại Ý, ngày 16 Tháng Tư, 2019. (Hình: Michael Steele/Getty Images)

Lịch thi đấu bán kết:

*Ngày 30 Tháng Tư, 2019:
Tottenham vs Ajax – sân Tottenham Stadium, London

*Ngày 1 Tháng Năm, 2019:
Barcelona vs Liverpool – sân Camp Nou, Tây Ban Nha

*Ngày 7 Tháng Năm, 2019:
Liverpool vs Barcelona – sân Anfield, Liverpool

*Ngày 8 Tháng Năm, 2019:
Ajax vs Tottenham – sân Johan Cruyff Arena, Amsterdam

Tất cả các trận đấu đều diễn ra vào lúc 12 giờ trưa giờ California.

(TTC)

Edited by user Friday, April 19, 2019 12:06:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10515 Posted : Friday, April 19, 2019 2:27:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
Tổng thống Pháp vinh danh những người đã cứu Nhà Thờ Đức Bà Paris

UserPostedImage
Những người lính cứu hỏa đến điện Élysée ngày 18/04/2019 để dự buổi lễ vinh danh các cứu tinh của Nhà Thờ Đức Bà Paris.
Christophe Petit Tesson/Pool via REUTERS

Thanh Phương - RFI - ngày 19-04-2019
Hôm qua, 18/04/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời đến điện Elysée 250 nhân viên cứu hỏa Paris cũng như toàn bộ những người khác đã tham gia vào việc cứu nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn dữ dội ngày 15/04, gây xúc động cả thế giới.

Tham gia chữa cháy và bảo vệ nhà thờ Đức Bà, ngoài 250 nhân viên cứu hỏa Paris, còn có nhân viên cứu hỏa vùng Paris, cảnh sát, nhân viên Hội Chữ Thâp Đỏ và lực lượng Bảo Vệ Dân Sự. Tổng cộng 600 nhân viên cứu hỏa đã được huy động trong suốt 15 tiếng đồng hồ cho đến khi lửa được dập tắt hoàn toàn.

Phát biểu trước những người được xem là « anh hùng », tổng thống Macron đã ca ngợi sự dũng cảm của họ, khẳng định họ đã tỏ ra rất « mẫu mực » trước cả nước và cả thế giới trong vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà. Ông Macron thông báo là những người tham gia cứu nhà thờ Đức Bà sẽ được trao tặng một huân chương danh dự.

Còn tại quảng trường trước nhà thờ Đức Bà hôm qua, đô trưởng Paris Anne Hidalgo cũng đã tổ chức một buổi lễ vinh danh những người tham gia cứu công trình kiến trúc biểu tượng của thủ đô Pháp và cũng là di sản văn hóa của nhân loại.

Khoảng 60 nhân viên cứu hỏa hiện vẫn ở lại nhà thờ Đức Bà để ngăn lửa bùng phát trở lại. Các vật liệu cũng đã được chuyển đến để gia cố một số điểm, vào lúc các chuyên viên đang thẩm định các nhu cầu để bảo đảm an toàn cho toàn bộ nhà thờ, trước khi khởi công xây dựng lại.

Trong vòng 3 ngày qua, từ các chủ tập đoàn lớn cho đến dân thường đã đóng góp tổng cộng 1 tỷ euro cho việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận của viện BVA được công bố hôm nay, điểm tín nhiệm của tổng thống Macron đã tăng 3 điểm trong bối cảnh xảy ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris.

Uy tín của ông hiện lên tới 32%, bằng với mức trước khi xảy ra khủng hoảng Áo Vàng. Cũng theo kết quả thăm dò này, hơn 6 phần 10 dân Pháp đánh giá cao phát biểu của ông Macron sau vụ hỏa hoạn.

thao ly  
#10516 Posted : Friday, April 19, 2019 5:41:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tang lễ Lý Tống ở San Diego:
‘Chúng ta mất một anh hùng chống Cộng’


Đỗ Dzũng/Người Việt

April 19, 2019

UserPostedImage

Các đồng đội trong binh chủng Không Quân bên quan tài ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

SAN DIEGO, California (NV) – “Chúng ta mất một anh hùng chống Cộng!” Đó là nhận xét của tất cả hội đoàn, quân binh chủng của QLVNCH tại San Diego trong tang lễ ông Lý Tống (tên thật Lê Văn Tống), tại nhà quàn Cali-Home hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Tư.

“Thực ra, anh Lý Tống là anh hùng của tất cả các anh hùng chống Cộng từ trước tới nay,” ông Hoàng Văn Nhã, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH San Diego, nói trong lời chia buồn tại tang lễ.

Cũng có mặt tại tang lễ cùng với một số thành viên trong ban chấp hành, bà Đặng Kim Trang, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, nói: “Chúng ta mất đi một anh hùng chống Cộng, nổi tiếng với câu nói ‘Ta cúi đầu Cộng cưỡi cổ, ta đứng dậy Cộng sụp đổ.’”

“Tinh thần đấu tranh của anh Lý Tống sẽ còn mãi mãi, không bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt hải ngoại,” bà Trang nói thêm. “Trong mọi sự kiện sinh hoạt của cộng đồng, anh luôn có mặt, trong bộ đồ bay màu cam. Bây giờ anh không còn nữa, nhưng vẫn còn mãi mãi trong chúng ta, dù sự ra đi của anh là một mất mát rất lớn cho cộng đồng người Việt hải ngoại.”

UserPostedImage

Di ảnh ông Lý Tống tại tang lễ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Niên trưởng Vũ Xuân Thông, từng phục vụ trong Liên Đoàn Biệt Kích 81, và cũng là một tài tử từng đóng trong phim “Người Tình Không Chân Dung,” đồng tình với ông Nhã và bà Trang.

Ông chia sẻ: “Tôi và anh Lý Tống không quen biết, nhưng Biệt Kích 81 và Không Quân giống như là thân hữu. Chúng tôi sống và chiến đấu dưới sự yểm trợ của Không Quân. Anh nổi tiếng trong bộ đồ bay màu cam trong các sinh hoạt, nhưng lần đầu tiên gặp anh, tôi không ngờ, một con người có vẻ bề ngoài hào hoa như thế, mà lại ẩn chứa một sức chiến đấu táo bạo, rất xứng đáng là một anh hùng.”

“Vì thế, tôi đến đây hôm nay là vì cảm tình đặc biệt với anh. Việc làm của Lý Tống thực ra Biệt Kích 81 như chúng tôi không dám làm. Chỉ tiếc là anh ra đi quá sớm, không có dịp chứng kiến đất nước Việt Nam một ngày nào đó được tự do,” ông Thông nói tiếp.

Cũng dịp này, hơn một chục thành viên Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đến chia buồn ông Lý Tống, từng một thời là đồng đội của họ ở Thủ Đức.

Thay mặt hội, ông Nguyễn Phi Hùng cho biết: “Chúng tôi đến đây hôm nay để chia tay anh Lý Tống, một người bạn cùng trường, cùng Khóa 41 với tôi, và hơn hết, một anh hùng dân tộc.”

“Thú thật, ngày trước, tôi chỉ biết sinh viên sĩ quan Lê Văn Tống. Sau này biết anh vào binh chủng Không Quân, với các phi vụ can đảm, tài giỏi, chúng tôi rất tự hào. Miền Nam Việt Nam đã mất đi một anh hùng,” ông Hùng nói tiếp.

UserPostedImage

Cộng Đồng Người Việt San Diego viếng ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ông Phạm Trần Thế, đại diện Hội Biệt Động Quân San Diego, cũng không gọi ông Lý Tống bằng từ nào khác hơn là “anh hùng.”

“Sở dĩ hôm nay chúng tôi gọi anh là anh hùng dân tộc vì không ai làm được những việc như anh, và tinh thần chống Cộng của anh thì phải nói là tuyệt đỉnh,” ông Thế khẳng định.

Bà Trần Duyên, cư dân San Diego, nhân dịp này cũng làm một bài thơ về ông Lý Tống, có tựa đề “Mưa Tháng Tư,” được để trang trọng trên bàn để sổ tang, ngay lối vào quàn.

“Mưa Tháng Tư! Ướt cả lòng
Giọt thương giọt nhớ hoài mong một lần
Ngày Năm, Mười Chín, Hạ gần
Chuyến bay gãy cánh Thiên Thần ân nhân
Hôm nay gởi gấm Chính Nhân
Micae Lý Tống cận thân trở về
Ó Đen linh cữu đề huề
Bầu trời vang mãi lời thề của anh…”

UserPostedImage

Cửa vào nhà quàn Cali-Home, San Diego. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ngoài các hội đoàn, tang lễ ông Lý Tống còn có sự hiện diện của ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm nghị viên Garden Grove.

Được biết, tang lễ ông Lý Tống tại San Diego do Hội Ái Hữu Không Quân VNCH San Diego đảm nhận.

Sáng Thứ Bảy, linh cữu ông Lý Tống sẽ được đưa lên quàn tại nhà quàn Peek Funeral Home, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683, phòng số 5, để đồng hương viếng, và ngày hôm sau, linh cữu của ông sẽ được đưa đi ngang Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, dọc đại lộ Bolsa và đại lộ Trần Hưng Đạo, qua Midway City và Westminster, trước khi an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Ông Lý Tống qua đời lúc 9 giờ 16 phút tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư, tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, vì xơ phổi, hưởng thọ 73 tuổi.

(Ðỗ Dzũng)

—-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Friday, April 19, 2019 5:50:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10517 Posted : Friday, April 19, 2019 5:56:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luận về Lý Tống


Huy Phương

April 14, 2019

UserPostedImage

Ông Lý Tống trong lần ra tòa án ở Thái Lan vào Tháng Chín, 2006. (Hình: Getty Images)

“Cái quan luận định” (Đậy nắp hòm mới có thể luận định đúng sai, khen chê hay dở).

Khi những dòng chữ này đến tay bạn đọc, Lý Tống chưa yên nghỉ trên vùng đất xứ người, một điều chắc ông cũng không vui khi phải chọn nơi này để gửi xác thân, nhưng nắp quan đã đậy rồi!

Không cần phải sử dụng một danh vị, chức tước nào đi theo với cái tên Lý Tống, cuộc đời ông không có mà cũng không cần. Nếu học để thành khoa bảng hay chen chân vào dòng chính để có một địa vị, hoặc quyết chí làm giàu, tôi nghĩ điều đó không khó với Lý Tống. Ai cũng biết Lý Tống thông minh, can đảm và có kiến thức, mưu lược.

Tựu trung chỉ có hai chữ Anh Hùng mới xứng đáng nằm cạnh tên Lý Tống. Chúng ta đã chẳng từng gọi là “Anh Hùng Lý Tống” hay “Lý Tống, Anh Hùng” đó sao!

Người ta gọi Lý Tống là anh hùng, cũng có người coi Lý Tống là điên rồ, lập dị, xốc nổi hay là anh hùng cá nhân, nhưng tựu trung không ai làm được như Lý Tống.

Trong cuộc đời thường, ai cũng muốn có một đời sống bình thường, yên ổn bên vợ con, dưới một mái ấm gia đình. Lý Tống tìm một con đường khác với chúng ta, khát khao với lý tưởng, không hề sợ khổ sợ khó, không hề sợ chết, sẵn sàng vào tù ra khám, chấp nhận gian lao, chịu cho thân thể đọa đày.

Vào những ngày cuối Tháng Tư, trong khi chúng ta hầu hết đều cam phận quy hàng, hay vì tiết tháo đã chọn cái chết để rửa nỗi nhục thất trận, thì Lý Tống vẫn còn trên không phận, lái chiếc A-37 của phi đội Ó Đen, đánh bom vào trục tiến quân của Việt Cộng. Phi cơ bị phòng không của địch bắn rơi, Lý Tống bị giam trong nhà tù. Trong nhà tù, hai lần vượt trại, Lý Tống luôn luôn là một người tù khẳng khái, ngẩng cao đầu trước bạo quyền và những kẻ có súng đạn trong tay, làm cho đồng đội và đồng bào nể phục. Trong nhà tù gian khổ, đói khát, bị bức hiếp, mấy ai hành động được như ông?

Thay vì yên phận, chờ ngày phóng thích rồi may mắn được ra đi như hàng chục nghìn người tù miền Nam khác, nhưng Lý Tống đã chọn con đường đi của mình. Ông vượt ngục bằng đường bộ sang Cambodia bằng đường bộ đến Thái Lan, bơi qua eo biển Malaysia, xin tị nạn chính trị tại Singapore và cuối cùng định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1984, theo học bậc cao học tại đại học New Orleans. (*)

Đây cũng là giấc mơ Mỹ của nhiều người dân trên thế giới, nhưng không chịu ở yên, mới 8 năm, “trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương,” năm 1992, Lý Tống trở về Việt Nam, uy hiếp phi công chiếc A310 của Hãng Hàng Không Việt Nam bay qua Sài Gòn để thả truyền đơn xuống kêu gọi nhân dân Việt Nam nổi dậy chống lại cường quyền. Sau đó, Lý Tống nhảy dù xuống một ao rau muống và bị bắt, bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay. Nhưng 6 năm sau, Lý Tống được thả ra tù và bị trục xuất về Hoa Kỳ.

Năm 2000, Lý Tống dùng một chiếc máy bay nhỏ bay từ Florida sang La Habana, Cuba thả truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy. Trở về Hoa Kỳ, ông bị thẩm vấn bởi Cục Di Cư và Hải Quan Hoa Kỳ nhưng được trắng án và tha bổng. Với hành động này, Lý Tống được những người Cuba chống Cộng ở Mỹ coi như một “anh hùng!”

Năm 2000, Lý Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan bay sang Saigon, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn. Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị tòa án Thái Lan kết án 7 năm tù. Tòa án Thái Lan từ chối dẫn độ Lý Tống về Việt Nam với lý do đây là một hành động chỉ mang tính chất chính trị.

Năm 2008, Lý Tống lại thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn định bay đi rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng bị bắt tại sân bay Seoul.

Năm 2010, Lý Tống hóa trang thành một phụ nữ, ngồi ở hàng ghế đầu trong một buổi trình diễn ca nhạc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang tại San Jose, giả vờ tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ này. Hai năm sau, tòa xét xử Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung.

Nếu so với những hành động gan dạ, sấm sét của Lý Tống như vượt ngục, bay vào đất giặc, việc giả trang để tìm cơ hội xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ từ trong nước ra, lấy chuyện ca hát kiếm ăn, như Đàm Vĩnh Hưng, không xứng đáng là việc làm của một người đã được vinh danh là anh hùng. Lý Tống đã từng lớn tiếng đứng trước tòa án, bay trên đầu giặc, đối đầu với cả một chế độ, Đàm Vĩnh Hưng chẳng qua là một cá nhân bé nhỏ, cũng chẳng đại diện cho ai, không đáng cho Lý Tống ra tay.

Mặt khác, Lý Tống vốn được xem là con người tài hoa mà cũng lắm số đào hoa. Điều này người nhà của Lý Tống và những người gần gũi với ông đều cũng đã xác nhận. Nhưng người ta trách trong cuốn hồi ký “Ó Đen,” Lý Tống đã để lại hình ảnh, bút tích và những chuyện tình ngày cũ, mà ngày nay, những nhân vật này đã lập gia đình hay có một đời sống khác. Đó cũng là một khuyết điểm của ông, vì tuổi trẻ xốc nổi, hay vì thành tích đào hoa của ông. Thôi thì cứ cho một người có tài hẳn phải có tật.

Chính ông Lê Xuân Nhuận, anh ruột Lý Tống, cũng đã xác nhận điều này, mỗi lần lên thăm ông, bên cạnh Lý Tống đều hiện diện những phụ nữ nhan sắc khác nhau, chắc hẳn ông chẳng chung thủy với ai.

Lý Tống không chung thủy với ai, “chàng như con bướm lượn vành mà chơi, “ nhưng có một điều mà Lý Tống chung thủy như nhất, đó là lý tưởng chống Cộng và không chấp nhận Cộng Sản bất cứ đâu, trong thời gian nào. Ông bền gan, kiên chí đấu tranh không mỏi mệt. Ông không có tài sản, không có gia đình, nhưng sự nghiệp của ông là một sự nghiệp anh hùng.

Lý Tống có nhiều tình nhân nhưng ít tri kỷ. Lý Tống hành động đơn độc, quyết định một mình, không tin tưởng ai, không phối hợp với ai nên khi thất bại cũng không liên lụy đến ai. Tổng cộng, Lý Tống đã bốn lần bị kết án, và nhận lãnh những bản án, tổng cộng 32 năm tù giam, tất cả đều là những hành động chống Cộng Sản, dù đó là Cộng Sản Bắc Việt, Cuba hay Bắc Hàn. Phải nói là tên tuổi của Lý Tống đi vào lịch sử, không những với đồng bào tị nạn Cộng Sản ở ngoại quốc, mà cả với dân chúng trong nước.

Cuộc đời ví như trò chơi dưới mắt Lý Tống, kể cả những lúc nguy hiểm, ra tòa ở Việt Nam, ông còn muốn tặng hoa cho tiếp viên hàng không trên chuyến bay mà ông đã khống chế để rải truyền đơn. Chưa ai thấy ông băn khoăn, sợ hãi hay lùi bước trước những tai họa đến với ông, vì ông đã chấp nhận trước những điều ấy!

Hàn Mạc Tử bi quan, lo sợ đến ngày nhắm mắt ra đi, “không có nàng Tiên mô đến khóc, đến hôn anh và rửa vết thương tâm,” nhưng Lý Tống thì sẽ có mươi người phụ nữ sụt sùi trong đám tang ông, và hàng nghìn chiến hữu, cũng như những người hâm mộ ông đến ngậm ngùi đưa tiễn ông trong ngày ông ra đi.

Người viết bài này, tài hèn, sức mọn, trước sau, vẫn xem Lý Tống là một anh hùng, độc giả cứ xem đây như là một vài dòng đưa tiễn của một người đồng đội, mà không là chuyện “luận” hay “luận anh hùng” như đã ghi ở đầu bài.

(Huy Phương)

(*) Theo bài viết của Ông Lê Xuân Nhuận, bào huynh của Lý Tống thì thời gian này Lý Tống đang soạn một luận án Tiến Sĩ.

thao ly  
#10518 Posted : Friday, April 19, 2019 6:27:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,173
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tiếng khóc giữa mùa xuân Paris


UserPostedImage

Nguyễn Thị Cỏ May (Danlambao)
- Văn hào Victor Hugo tưởng tượng một Paris tương lai sẽ không còn những lâu đài, dinh thự mà chỉ còn hai di sản lớn, đó là Khải Hoàn Môn và Nhà thờ Notre-Dame. Dưới mắt ông, đó là hai tác phẩm vĩ đại và bất tử. Khải Hoàn Môn do Napoléon Đệ I cho xây dựng, khởi đầu vào năm 1806 và xong năm 1836, dưới triều đại vua Louis-Philippe, hiện tọa lạc giữa 3 Quận 8, 16 và 17 của Paris. Còn Nhà thờ Notre-Dame đúng là một chứng nhân lịch sử Pháp vì nó trải qua thời Quân chủ, Đế chế và Cộng hòa.

Thế mà chỉ trong vòng có vài tháng, hai biểu tượng vĩ đại của nước Pháp đã phải hứng chịu những thảm nạn kinh khủng. Khải Hoàn Môn hồi cuối năm 2018 bị đám Áo vàng đập phá một cách vô cùng thô bạo và cực kỳ dã man. Nhà thờ Notre-Dame, hôm chiều 15/03/2019, bị ngọn lửa tàn bạo thiêu mất một phần quan trọng với ngọn tháp mũi tên. Cho đến nay hơn 850 năm, nhà thờ Đức Bà chỉ bị hỏa hoạn năm 1644 ở sườn nhưng nhẹ, và một trái bom của quân đội Đức hồi tháng 10/1914 trong Đệ I Thế chiến, làm thiệt mạng bốn tín đồ nhưng không thiệt hại đến Đức Bà.

Hồi Paris Công xã, Đức Bà thoát nạn, không bị đốt mặc dầu đã bị ghi vào danh sách những nơi phải thanh toán. Bàn ghế đã được những người làm cách mạng đem tới chất đống trước bàn thờ làm mồi lửa. Nhưng lửa vừa được châm thì người chấm lửa, một người trong nhóm Công xã, vì hối hận do tín ngưỡng hay kính trọng vẻ nguy nga của một công trình cổ, bèn bỏ đi tìm linh mục báo động. Trong lúc đó, sinh viên y khoa của Biệnh viện Hotel-Dieu ở ngay phía trước thấy khói bôc lên, bèn ào qua, tông cửa, vào dập tắt lửa kịp lúc.

Đến năm 1831, một cánh phía nam của Thánh đường bị cách mạng tàn phá và hủy bỏ luôn nên ngày nay không còn vết tích.

Sáng nay, thứ tư, buổi họp Hội Đồng Chính phủ Pháp hằng tuần, nay dành trọn cho thảo luận lập chương trình làm lại nhà thờ Notre Dame, cho đẹp, cho chắc chắn nhưng vẫn giữ nguyên dáng vẻ cũ. TT.Macron đưa ra quyết tâm công trình này phải làm xong trong 5 năm. Và Chính phủ đề cử ông Tướng Jean-Louis Georgelin, cựu Tham mưu trưởng Liên quân, Đại diện đặc biệt, để theo dõi việc thực hiện chương trình sửa chữa.

Ngay hôm tối thứ hai xảy ra hỏa hoạn, TT.Macron liền đưa ra lời kêu gọi toàn nước Pháp hãy bắt tay cùng nhau phục dựng lại di tích lịch sử dân tộc.

Những sáng kiến và những kế hoạch liền được đề xuất kêu gọi đóng góp tiền bạc cho chi phí làm lại nhà thờ. Cho tới chiều thứ tư 17/04/2019, những nhà hảo tâm và tín đồ, kẻ ít người nhiều, đã đóng góp được gần cả tỷ euros. Một hiện tượng đại đoàn kết dân tộc chưa từng thấy đối với dân Pháp. Phải chăng người ta chỉ đoàn kết thật tình trước một hoạn nạn lớn chung?

Từ Công ty Apple tới Ngân hàng Trung ương Âu châu, và hằng ngàn người vô danh khác nhiệt tình hưởng ứng đóng góp. Chắc chắn trong nay mai, số tiền đóng góp sẽ vượt qua một tỷ đễ dàng.

Ngay trong đêm thứ hai, sau lời kêu gọi của ông Macron, nhiều nhà giàu Pháp như gia đình Pinault báo tin sẽ đóng góp 100 triệu euros, tiếp theo là nhóm LVMH và gia đình Arnault sẽ gửi tới 200 triệu euros và gia đình Bettencourt-Meyers và Nhóm L’Oréal cũng cho 200 triệu euros. Gia đình Bouygues cho biết sẽ cho 200 triêu euros. Doanh nhân Marc Ladreit de Lacharrière (Fimalac) đồng ý cho 10 triệu để phụ làm lại ngọn tháp mũi tên bị lửa thiêu rụi. Gia đình nhà quảng cáo Decaux gửi 20 triệu euros đóng góp.

Tiền đóng góp sửa chửa nhà thờ sẽ được gửi thẳng tới quỹ của công trình dự án này.

Ngọn tháp mũi tên

Bộ phận quan trọng của Notre-Dame bị lửa xóa vết tích là ngọn tháp. Nhà hảo tâm Fimalac góp 10 triệu euros và nói rõ nguyện vọng là để góp tạo dựng lại ngọn tháp. Vậy ngọn tháp có gì đặc biệt hơn những phần khác cũng bị hư hại và cũng cần phải làm lại?

Ngọn tháp đầu tiên được xây dựng vào thế kỳ XIII, đặt trên sườn của tòa khiến trúc rất kiên cố. Ngọn tháp là phần trang trí nhà thờ và còn là lầu chuông. Vào thế kỷ XVII, nơi đây có 6 cái chuông nhỏ. Nhưng dưới áp lực của gió, nó đã sập vào giữa thế kỷ XVIII, kế đó, được tháo gỡ từ năm 1786 tới năm 1792. Ngọn tháp tồn tại suốt 5 thế kỷ.

Notre-Dame từ đó không có tháp cho tới khi được sửa chửa và kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc làm lại ngọn tháp mới vào giữa thế kỷ XIX, dựa theo ngọn tháp của nhà thờ Sainte-Croix d’Orléans, với 500 tấn gỗ sồi, bao phủ bên ngoài bằng 250 tấn chì, cao 96 thước, khánh thành ngày 15 tháng 8 năm 1859.

Vài điều cần biết về Notre-Dame

Notre-Dame đầu tiên được Giáp mục Maurice de Sully kêu gọi và vận động xây cất vào năm 1163. Ông là con trai của một người lao động chân tay và một bà tiều phu. Ông được các thầy tu dòng Sully nuôi dạy và được gửi lên Paris tiếp tục học, rồi gia nhập vào nhà Notre- Dame, trước khi trở thành giám mục. Một hôm, mẹ của ông tới thăm ông, bà ăn diện đẹp như một nhà tư sản. Ông khuyên mẹ nên ăn mặc như phụ nữ nông dân mà ông từng quen biết.

Notre-Dame ngày nay được xây dựng trên nền của 4 nhà thờ cổ đã có trước đó theo những khai quật khảo cổ cho biết. Những nhà thờ cổ này đã có ở đó từ thế kỷ thứ IV và lần lượt bị phá bỏ, gạch đá được dùng lại làm nền cho nhà thờ mới.

Chính điện nhà thờ đặt theo trục mặt trời mọc, không ngay theo gian giữa nên hơi nghiên về phía trái. Không phải là lỗi kỹ thuật mà chính là truyền thống tượng trưng đầu của đấng Ky- tô ngã trên Thập tự giá.

Từ thế kỷ XIII, Notre-Dame là nhà thờ lớn nhất của Tây phương cho tới khi có những nhà thờ khác như nhà thờ ở Chartres và nhà thờ ở Reims. Notre-Dame tiêu biểu cho sự giàu sang và sức mạnh của Paris thời vua Philippe Auguste.

Làm sườn nhà thờ Notre-Dame, người ta phải cần tới một mẩu rừng cây sồi nên người ta mới gọi đó là “cánh rừng”. Mỗi cây cừ là một cây sồi và đã hạ 1300 cây sồi, có những cây ra đời từ thế kỳ thứ IX. Ngày nay làm lại phần nhà thờ bị cháy, không biết người ta có thể tìm được những cây sồi lớn và cao như vậy hay không ?

Tới khi cách mạng bùng nổ, Notre-Dame bị những nhà cách mạng cướp giựt tất cả bảo vật, tượng thờ bị phá hủy, ngọn tháp bị bẻ cong. Cách mạng dự tính san bằng Notre-Dame, lấy đá đem bán. Phải đợi tới khi tác phẩm “Notre-Dame de Paris” của Victor Hugo ra đời năm 1831, người ta mới chợt tỉnh và khám phá vẻ đẹp của di sản dân tộc, bắt đầu đưa ra dự án xây dựng lại ngôi Thánh đường cổ.

Ngọn tháp chính, vừa bị cháy sập đó, giữ 3 bảo vật vô giá: một phần của vương miệng của đấng Ky-tô, một miếng xương của Thánh Denis, giám mục đầu tiên của Paris, và một miếng xương của nữ Thánh Genevìève, chủ thủ đô. Tất cả ba bảo vật này đều được đựng trong bụng của con gà trống trên ngọn tháp. Và sau hỏa hoạn hôm 15/4 rồi, người ta tìm lại được con gà trống còn nguyên vẹn.

Thằng Gù nhà thờ Đức Bà

Tựa thật là “Nhà thờ Đức Bà Paris” của Victor Hugo, sau được dựng thành phim. Những người chưa từng tới Paris vẫn có thể biết Notre-Dame qua quyển tiểu thuyết này hoặc nhờ coi phim do hai tài tử nổi tiếng Anthony Quinn đóng vai thằng gù Quasimodo và Gina Lollobrigida, vai nữ vũ công dân du mục Esméralda.

Văn hào Victor Hugo muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ phải vượt thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã thể hiện tư tưởng trong văn học lãng mạn Pháp.

Esméralda múa hát trước nhà thờ kiếm sống, điều này bị Phó Giám mục Claude Frollo cấm. Nhưng khi nhìn thấy nữ vũ công thì Ngài lại si tình mê mệt, bèn ra lệnh cho Quasimodo bắt cóc. Sự việc không thành, Esméralda bắt đầu yêu Đại úy Phoebus, người đã cứu cô.

Anh Gù trông thấy Esméralda cũng yêu ngay cô gái, yêu say mê chết bỏ, không cần biết có được yêu lại hay không.

Phó Giám mục biết Esméralda chỉ yêu Phoebus nên căm thù Phoebus, kết tội treo cổ Esméralda. Quasimodo giải cứu người yêu, đem dấu trong nhà thờ.

Phó Giám mục phát hiện Esméralda đang trốn trong nhà thờ, buộc cô phải ưng Ngài nếu không, Ngài cho lính tới bắt và đem xử tội.

Sau cùng Esméralda cũng bị bắt và bị treo cổ lần thứ hai. Quasimodo biết được đầu đuôi câu chuyện nên xô Frollo té từ trên tháp chuông nhà thờ xuống đất và ôm Esméralda chết chung trong hầm mộ. Khi khai quật hầm mộ người ta thấy 2 bộ xương, một bộ không bình thường ôm lấy bộ xương kia, họ định tách ra thì bộ xương không bình thường tan thành tro bụi

Nghĩ lại xứ Việt Nam ngày nay

Đó là chuyện Notre-Dame của Paris bị cháy và cả nước Pháp khóc. Họ đồng lòng chung góp kẻ ít, người nhiều để xây dựng lại ngôi Thánh đường. Chỉ từ tối hôm hỏa hoạn tới nay chưa quá 3 ngày mà đã có tới cả tỷ euros cho ngân sách thực hiện dự án. Và dân Pháp cả quyết việc tái tạo phải kết thúc trong vòng 5 năm tuy thời hạn này, theo vài nhà chuyên môn, thì khó làm xong được. Thời gian phải dài hơn.

Khi biết dân Pháp khóc cho nhà thờ Notre-Dame, có người Việt Nam cũng muốn khóc cho hoàn cảnh đất nước Việt Nam. Di tích lịch sử của Việt Nam tuy không lâu đời, không nguy nga tráng lệ nhưng vẫn là những di sản của đất nước đã có. Nó là dấu ấn lịch sử của đất nước, của thành phố, với giá trị văn hóa xã hội của nó. Tại sao không được gìn giữ?

Di sản nào chưa bị suy sụp thì người ta ra tay đập phá với những lý do chính thức là “chủ trương”, là “qui hoạch”,…Để lấy đất bán cho ngoại quốc xây cất cơ sở thương mại.

Chủ trương phá hủy cho sạch thật ra không phải của đảng và nhà nước cộng sản ngày nay có sáng kiến đưa ra mà do học tập và làm theo tư tưởng thần sầu của Hồ Chí Minh.

Đúng vậy, tháng 6 năm 1946, Tướng Salan của Pháp và Hồ Chí Minh trên đường đi qua Paris dừng lại ở Ấn Độ. Hai người cùng thăm viếng ngôi đền cổ Taj Mahal nổi tiếng của Ấn Độ, Tướng Salan trầm trồ ngợi khen vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi đền, hỏi Hồ Chí Minh có thấy như vậy không? Hồ Chí Minh trả lời “Tôi bị hấp dẫn đó nhưng tôi muốn đừng đem chuyện như vậy hỏi tôi nữa. Chúng tôi phải bắt đầu làm lại từ mảnh đất trống. Phải từ mảnh đất trống trơn như vậy, chúng tôi sẽ rút ra cái tinh hoa cách mạng để đem vào thực tế sau khi đã hoàn toàn xóa sạch quá khứ”(Salan, Hồi ký, Tập I, Paris, 1968).

Nguyễn Thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com


linhphuong  
#10519 Posted : Saturday, April 20, 2019 12:16:32 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,251

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ
làm phép Dầu tại Đền Thờ Thánh Phêrô -
Thứ Năm Tuần Thánh 18/4/2019


J.B. Đặng Minh An
dịch
18/Apr/2019

UserPostedImage

Lúc 9h30 sáng thứ Năm 18 tháng Tư, Đức Thánh Cha đã cử hành Lễ Dầu tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Một số đông đảo các vị Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục thuộc giáo triều Rôma và khoảng 1,600 linh mục thuộc giáo phận Rôma đã tham dự thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Bài Tin Mừng theo Thánh Luca, mà chúng ta vừa nghe, làm cho chúng ta sống lại sự phấn khích tại thời điểm khi Chúa biến chính mình thành tiên tri Isaia, khi Ngài đọc đoạn văn ấy một cách long trọng giữa những người đồng bào của mình. Hội đường ở Nazareth có rất nhiều người thân, hàng xóm, người quen, bạn bè của Ngài và không chỉ như thế thôi. Tất cả đều dán mắt vào Ngài. Giáo Hội cũng luôn hướng mắt về Chúa Giêsu Kitô, Đấng được xức dầu, và là Đấng Thánh Linh gửi đến để xức dầu cho dân Chúa.

Các sách Phúc Âm thường trình bày với chúng ta hình ảnh của Chúa giữa đám đông, bị bao vây và chen lấn bởi những người muốn đến gần Ngài cùng với những người bệnh của họ, họ xin Ngài xua đuổi tà ma, lắng nghe những lời dạy bảo của Ngài và đi cùng Ngài trên đường. “Chiên ta nghe tiếng Ta. Ta biết chúng và chúng theo Ta”(Ga 10: 27-28).

Chúa không bao giờ mất liên lạc trực tiếp với mọi người. Giữa những đám đông đó, Ngài luôn giữ ân sủng gần gũi với mọi người nói chung và với từng cá nhân nói riêng. Chúng ta thấy điều này trong suốt cuộc đời công khai của Ngài, và ngay từ đầu cũng thế: hào quang rạng rỡ của Hài Nhi nhẹ nhàng thu hút những mục đồng, vua chúa và những người cao niên mơ mộng như ông Simêon và bà Anna. Điều này cũng đã xảy ra như thế trên thập tự giá: Trái tim của Ngài thu hút tất cả mọi người về với mình (Ga 12,32): Bà Veronica, những người xứ Kyrênê, những người trộm cướp [cùng bị đóng đinh với Ngài], và các viên đội trưởng.

Thuật ngữ “đám đông” không có ý miệt thị. Có lẽ với đôi tai của một số người, nó có thể gợi lên một đoàn lũ không tên không tuổi…Nhưng trong Tin Mừng, chúng ta thấy rằng khi đám đông tương tác với Chúa – là Đấng đứng giữa họ như một mục tử giữa đàn chiên của mình - điều gì đó thế nào cũng xảy ra. Sâu thẳm trong lòng mình, con người cảm thấy khao khát được theo Chúa Giêsu, kinh ngạc dâng trào, lòng trí nhanh chóng được mở ra.

Tôi muốn phản ánh với anh em về ba ân sủng đặc trưng cho mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và đám đông.

Ân sủng đi theo

Thánh Luca nói rằng đám đông “đã tìm kiếm Chúa Giêsu” (4:42) và “đi với Ngài” (14:25). Họ “chen lấn Người” và “bao quanh Người” (8: 42-45); họ “tụ tập để lắng nghe Ngài” (5:15). Sự “theo đuổi” của họ là một cái gì đó hoàn toàn bất ngờ, vô điều kiện và đầy cảm tình. Nó tương phản với suy nghĩ nhỏ nhoi của các môn đệ Ngài, là những người có thái độ gần đến mức tàn nhẫn với mọi người khi họ đề nghị với Chúa rằng Ngài nên xua đuổi dân chúng đi chỗ khác, để họ có thể ăn cái gì đó. Ở đây, tôi tin rằng, khởi đầu của chủ nghĩa giáo sĩ trị là mong muốn được bảo đảm có một bữa ăn và một sự thoải mái cá nhân mà không có bất kỳ quan tâm nào dành cho người dân. Chúa nhanh chóng dập tắt cám dỗ này. Ngài đáp “Chính anh em hãy cho họ ăn!” “Hãy chăm sóc cho họ!”

Ân sủng kinh ngạc

Ân sủng thứ hai mà đám đông nhận được khi đi theo Chúa Giêsu là sự kinh ngạc tràn đầy niềm vui. Mọi người ngạc nhiên về Chúa Giêsu (Lc 11:14), bởi phép lạ của Ngài, nhưng trên hết là bởi chính con người của Ngài. Mọi người rất thích gặp Ngài trên đường đi, để nhận được phước lành của Ngài và chúc phúc cho Ngài, giống như người phụ nữ ở giữa đám đông đã chúc phúc cho mẹ Ngài. Chính Chúa đã ngạc nhiên trước đức tin của mọi người; Ngài vui mừng và Ngài không bỏ lỡ cơ hội để nói về điều đó.

Ân sủng phân định

Ân sủng thứ ba mà mọi người nhận được là ơn biết sáng suốt phân định. “Đám đông dân chúng biết [nơi Chúa Giêsu đã đi], liền đi theo Người” (Lc 9:11). “Dân chúng sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền” (Mt 7: 28-29 và Lc 5:26). Chúa Kitô, Lời của Thiên Chúa hoá thân trong xác phàm, thức tỉnh nơi mọi người đặc sủng biết phân định này, mà chắc chắn không phải là sự phân định của những người chuyên về các câu hỏi tranh biện. Khi những người Pharisêu và các luật sĩ tranh luận với Ngài, những gì mọi người nhận thấy là thẩm quyền của Chúa Giêsu, sức mạnh chạm đến trái tim của họ trong các giáo huấn của Ngài, và thực tế là những loài ma quỷ cũng đã vâng lời Ngài (khiến cho những kẻ vặn hỏi Ngài tức khắc không nói lên lời, và mọi người thích thú trước điều đó).

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách mà Tin Mừng nhận định về đám đông. Thánh Luca chỉ ra bốn nhóm lớn là những người được Chúa ưu ái xức dầu: đó là người nghèo, người mù, người bị áp bức và người bị giam cầm. Ngài nói về họ một cách chung chung, nhưng sau đó chúng ta vui mừng thấy rằng, trong cuộc đời của Chúa, những người được Chúa xức dầu này dần dần có tên, có tuổi với những khuôn mặt rất thật. Khi dầu được áp dụng cho một phần của cơ thể, tác dụng hữu ích của nó được cảm nhận trên toàn bộ cơ thể. Cũng thế, mượn lời của tiên tri Isaia, Chúa đã nêu tên những “đám đông” khác nhau mà Thánh Thần Chúa đã gửi Ngài đến với họ, dựa trên những gì mà chúng ta có thể tạm gọi là một “ưu tiên bao gồm” [trái với “ưu tiên loại trừ” - chú thích của người dịch]: nghĩa là ân sủng và đặc sủng được trao cho một cá nhân hoặc một nhóm đặc biệt, rồi sau đó, nhờ tác động của Thánh Linh, lại góp phần vào thiện ích của tất cả.

Người nghèo (tiếng Hy Lạp gọi là ptochoi) là những người cúi xuống, giống như những người ăn xin cúi đầu và xin bố thí. Nhưng nghèo (tiếng Hy Lạp gọi là ptochè) cũng chính là người góa phụ xức dầu bằng những ngón tay của bà với hai đồng xu nhỏ nhoi là tất cả những gì bà có để sống trong ngày hôm đó. Cảnh người góa phụ xức dầu khi bố thí đã không được ai chú ý đến ngoại trừ Chúa Giêsu, Đấng đã nhìn với lòng ưu ái sự thấp hèn của bà. Qua người góa phụ này, Chúa có thể hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho người nghèo. Các môn đệ đã nghe một cách ngỡ ngàng về tin mừng trong đó những người như bà tồn tại. Người đàn bà góa ấy - người phụ nữ hào phóng đó - không thể tưởng tượng rằng bà sẽ “được đưa vào Tin Mừng”, rằng cử chỉ đơn giản của bà sẽ được ghi lại trong Phúc Âm. Như tất cả những người nam nữ là các “vị thánh ngay bên cửa nhà” chúng ta, bà sống một cách nội tâm sự thật đáng mừng là hành động của bà “có trọng lượng” trong Nước Trời, và có giá trị hơn tất cả sự giàu sang của thế giới.

Người mù được đại diện bởi một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong Tin Mừng: đó là anh Batimê (x. Mc 10: 46-52), người ăn xin mù này đã lấy lại được thị lực và từ lúc đó, đôi mắt của anh chỉ dùng để theo Chúa Giêsu trên hành trình của mình. Đó là sự xức dầu của ánh mắt! Ánh mắt của chúng ta, mà đôi mắt của Chúa Giêsu có thể khôi phục độ sáng qua phương thế duy nhất là tình yêu nhưng không của Ngài, là ánh sáng hàng ngày bị đánh cắp khỏi chúng ta bởi những hình ảnh thao túng và tầm thường mà qua đó thế giới áp đảo chúng ta.

Để đề cập đến những người bị áp bức (tiếng Hy Lạp gọi là tethrausmenoi), Thánh Luca sử dụng một từ có chứa các ý tưởng về “chấn thương”. Nó đủ để gợi lên câu chuyện ngụ ngôn - có lẽ là dụ ngôn được yêu thích nhất của Thánh Luca – dụ ngôn Người Samaritô nhân hậu, người xức dầu và băng bó các vết thương (traumata: Lc 10:34) cho người đàn ông bị bọn cướp đánh đập và bỏ lại nằm bên vệ đường. Đó là sự xức dầu cho thân xác bị thương của Chúa Kitô! Trong việc xức dầu đó, chúng ta tìm ra phương dược cho tất cả những chấn thương khiến các cá nhân, gia đình và cả toàn bộ các dân tộc bị ruồng bỏ, bị loại trừ không ai đoái hoài, bị gạt ra bên lề lịch sử.

Những người bị bắt là các tù nhân chiến tranh (tiếng Hy Lạp là aichmalotoi), những người đã bị dắt đi dưới mũi nhọn của một ngọn giáo (aichmé). Chúa Giêsu sẽ sử dụng cùng một từ khi Ngài nói về việc Giêrusalem, thành phố yêu dấu của Ngài, bị chiếm và người dân trong thành bị trục xuất (Lc 21:24). Trong các thành phố của chúng ta ngày nay, người ta thường không bị bắt làm tù binh bằng những mũi nhọn của các ngọn giáo, nhưng bằng các phương tiện tinh vi hơn của trào lưu thực dân ý thức hệ.

Chỉ có sự xức dầu của nền văn hóa, được xây dựng bởi lao động và nghệ thuật của tổ tiên chúng ta, mới có thể giải phóng các thành phố của chúng ta khỏi những hình thức nô lệ mới này.

Đối với chúng ta, anh em linh mục thân mến, chúng ta không được quên rằng các kiểu mẫu của chúng ta theo Tin Mừng chính là những “con người”, các “đám đông” với khuôn mặt thực sự của họ, mà Chúa xức dầu để nâng lên và làm sống lại. Họ là những người thành toàn và hiện thực hóa sự xức dầu của Thánh Linh trong chính chúng ta; họ là những người mà chúng ta đã được xức dầu để rồi xức dầu cho họ. Chúng ta đã được chọn ra từ giữa họ, và chúng ta có thể đồng hoá không chút sợ hãi với những người bình thường này. Họ là một hình ảnh của tâm hồn chúng ta và một hình ảnh của Giáo Hội. Mỗi người trong số là hóa thân của trái tim duy nhất của dân ta.

Chúng ta, các linh mục, là người nghèo và chúng ta muốn có trái tim của người góa phụ nghèo bất cứ khi nào chúng ta bố thí, khi chúng ta chạm vào bàn tay của người ăn xin và nhìn vào mắt người ấy. Chúng ta là linh mục Bathimê, và mỗi buổi sáng chúng ta thức dậy và cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho con được thấy”. Chúng ta, các linh mục, ở những khoảng khắc đầy tội lỗi của mình, chúng ta bị những tên cướp đánh tơi bời. Và chúng ta muốn trước hết được ở trong những bàn tay từ bi của người Samaritô nhân lành, để sau đó có thể thể hiện lòng trắc ẩn với người khác bằng chính đôi tay của chúng ta.

Tôi thú nhận với anh em rằng bất cứ khi nào tôi ban phép thêm sức và phong chức linh mục, tôi thích bôi dầu lên vầng trán và bàn tay của những người mà tôi xức dầu. Trong sự xức dầu hào phóng đó, chúng ta có thể cảm nhận rằng sự xức dầu của chính chúng ta đang được canh tân. Tôi muốn nói điều này: Chúng ta không phải là những nhà phân phối dầu đóng chai. Chúng ta xức dầu bằng cách phân phát chính mình, phân phát ơn gọi và trái tim của chúng ta. Khi chúng ta xức dầu cho người khác, chính chúng ta được xức dầu một lần nữa bởi đức tin và tình cảm của người dân chúng ta. Chúng ta xức dầu bằng cách làm dơ tay chúng ta khi chạm vào những vết thương, tội lỗi và sự lo lắng của mọi người. Chúng ta xức dầu bằng cách xức hương thơm trên tay chúng ta khi chạm vào đức tin của họ, hy vọng của họ, lòng trung thành của họ và sự tự hiến hào phóng vô điều kiện của họ.

Người học cách xức dầu và ban phước vì thế được chữa lành sự tầm thường, lạm dụng và tàn nhẫn của mình.

Khi đi với Chúa Giêsu ở giữa dân chúng ta, cầu xin Chúa Cha canh tân trong sâu thẳm của chúng ta Thần khí Thánh thiện; cầu xin Chúa làm cho chúng ta nên một trong lời khẩn cầu lòng thương xót của Chúa cho dân được ủy thác cho chúng ta và cho toàn thế giới. Như thế, đoàn lũ các dân tộc, hiệp nhất trong Chúa Kitô, có thể trở thành dân duy nhất trung tín của Thiên Chúa, là dân sẽ đạt đến viên mãn trong Nước Chúa (x Lời cầu khi phong chức linh mục).

Giới thiệu các bài suy niệm Đàng Thánh Giá
tối Thứ Sáu Tuần Thánh 19/4/2019 tại Đấu trường Côlôsêô


Đặng Tự Do

17/Apr/2019

UserPostedImage

Lúc 12:30 trưa Thứ Tư 17 tháng Tư, tại Phòng Báo chí Tòa thánh, tại số 54 Via della Conciliazione (Đại lộ Hòa Giải), sơ Eugenia Bonetti, nữ tu dòng Truyền Giáo Consolata và là chủ tịch của Hiệp hội “Slaves No More” - “không còn nô lệ nữa”, là người được Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác viết các bài suy niệm cho Đàng Thánh Giá tối Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường La Mã Côlôsêô đã có cuộc họp báo giới thiệu các bài suy niệm của mình.

14 chặng Đàng Thánh Giá diễn ra lúc 21g15 tối Thứ Sáu Tuần Thánh 19 tháng Tư, sẽ nêu bật tình cảnh các nạn nhân của nạn buôn người, bao gồm các trẻ vị thành niên bị mua bán, phụ nữ bán dâm và người di cư. Rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống nạn buôn người của mình, sơ Bonetti đã nhấn mạnh đến tình cảnh của những người đang phải chịu những hình thức đóng đinh mới trong xã hội ngày nay.

Nghe tiếng khóc của người nghèo.

Ở chặng thứ nhất, chính Philatô là người truyền cảm hứng cho chúng ta cầu nguyện cho những người ở vị trí quyền lực biết lắng nghe tiếng khóc của người nghèo, tiếng khóc của tất cả những người bị kết án tử hình bởi sự thờ ơ được tạo ra bởi các chính sách độc quyền và ích kỷ. Trong Chúa Giêsu, Đấng đang vác thập giá, chúng ta được mời gọi nhận ra những người phải đối mặt với hình thức đóng đinh mới ngày nay: những người vô gia cư, những người trẻ không có hy vọng, không có công ăn việc làm hoặc triển vọng tương lai, và những người nhập cư buộc phải sống bên lề xã hội, sau khi phải đối mặt với những đau khổ không thể tin nổi. Cả trẻ em cũng bị phân biệt đối xử vì màu da hoặc tầng lớp xã hội của chúng.

Nhìn thấy những người đang hoạn nạn

Trong cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Đức Mẹ, chúng ta có thể thấy tất cả những bà mẹ phải để cho những đứa con gái nhỏ của mình liều mình sang Âu châu với hy vọng có thể giúp đỡ chút nào cho gia đình của họ đang phải sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Nhưng cuối cùng những cô con gái ấy chỉ tìm thấy sự sỉ nhục, khinh miệt và thậm chí là cái chết.

Khi Chúa Giêsu ngã lần đầu tiên, chúng ta nhớ đến sự mỏng dòn và yếu đuối của những người Samaritanô ngày nay, là những người chăm sóc cho nhiều vết thương về thể xác và tinh thần của những người đang phải sống trong sợ hãi, cô đơn và sự thờ ơ của người khác. Sơ Bonetti than thở rằng thật không may, chúng ta thường không còn khả năng nhìn thấy những người đang hoạn nạn. Chúng ta quên đi người nghèo và những người rốt cùng trong dòng đời. Chúng ta phải cầu xin Chúa giúp chúng ta yêu thương, nhạy cảm trước những giọt lệ, những đau khổ và những tiếng khóc đau đớn của người khác.

Các nạn nhân của nạn buôn người

Trong Đàng Thánh Giá, chúng ta thấy nhiều trẻ em không thể đến trường, những đứa trẻ bị bóc lột trên đất liền và trên biển, những em bé mà thân thể của chúng bị mua bán bởi những kẻ buôn người. Những thiếu nhi này là những trẻ vị thành niên bị tước mất quyền có một tuổi thơ hạnh phúc.

Khi nói đến nạn buôn người, sơ Eugenia Bonetti viết rằng chúng ta cần nhận thức rằng tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này như thế nào và tất cả chúng ta phải là một phần của giải pháp. Sơ thấy điều này được phản ảnh trong chặng thứ tám, khi Chúa Giêsu gặp những người phụ nữ đau khổ. Những người phụ nữ, được kêu gọi đặc biệt để nhận ra vấn đề và hành động với lòng can đảm.

Văn hóa vứt bỏ

Trong chặng thứ chín, Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ ba, kiệt sức và bị sỉ nhục dưới sức nặng của thập giá. Sơ Bonetti liên hệ khoảnh khắc này với sự sỉ nhục của nhiều cô gái bị ép buộc trên đường phố bởi những nhóm buôn người nô lệ: những cô gái không còn có thể chịu đựng được cơ thể trẻ trung của họ bị lạm dụng và phá hủy, cùng với những giấc mơ của họ. Họ là sản phẩm của một nền văn hóa vứt bỏ, trong đó coi rất nhiều người chỉ là rác rưởi.

Thần quyền lực và tiền bạc

Hình ảnh Chúa Giêsu bị lột áo xống có thể được so sánh với tất cả những trẻ vị thành niên bị tước đi phẩm giá của họ, bị giản lược thành những thứ hàng hóa không hơn không kém. Sơ Bonetti mời chúng ta suy ngẫm về những thần tượng thời nào cũng được người ta tôn sùng là quyền lực và tiền bạc, là những ngẫu tượng khiến chúng ta tin rằng mọi thứ đều có thể mua được. Tuy nhiên, vẫn có những người mạo hiểm mạng sống của mình để cứu người khác, đặc biệt là ở Địa Trung Hải: họ ra đi để giúp đỡ những người khác chạy trốn khỏi nghèo đói, độc tài, tham nhũng và nô lệ.

Hy vọng nảy sinh từ cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô

Chặng cuối cùng của Đàng Thánh Giá cho thấy Chúa Giêsu được đặt trong ngôi mộ trống. Điều này truyền cảm hứng cho chúng ta nghĩ về “các nghĩa trang mới của ngày hôm nay”: đó là các sa mạc và biển cả, là nơi an nghỉ vĩnh cửu của những người nam nữ và trẻ em chúng ta không thể, hoặc sẽ không được cứu.

Sơ Eugenia Bonetti than thở rằng trong khi chính quyền các nước đang có các cuộc thảo luận, khóa mình trong “các cung điện của quyền lực”, sa mạc Sahara chất đầy những bộ xương của những người bị đè bẹp bởi đói khát. Trong khi đó, biển đã trở thành một ngôi mộ dưới dòng nước.

Các bài suy niệm Đàng Thánh Giá năm nay kết thúc với hy vọng rằng cái chết của Chúa Giêsu có thể giúp các nhà lãnh đạo các quốc gia và quốc tế nhận thức được vai trò của họ trong việc bảo vệ mỗi con người. Cầu xin cho sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô là ngọn hải đăng của niềm hy vọng, niềm vui, cuộc sống mới, sự chấp nhận và hiệp thông giữa các dân tộc và tôn giáo.

Đàng Thánh Giá, Thứ Sáu Tuần Thánh 2019


Vũ Văn An
18/Apr/2019

UserPostedImage

THỨ SÁU TUẦN THÁNH CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA


ĐÀNG THÁNH GIÁ DO Đức Giáo Hoàng PHANXICÔ HƯỚNG DẪN COLOSSEUM
RÔMA, 19 THÁNG TƯ 2019

CÁC BÀI SUY NIỆM VIẾT BỞI NỮ TU EUGENIA BONETTI VỚI CHÚA KITÔ VÀ CÁC PHỤ NỮ TRÊN ĐÀNG THÁNH GIÁ

Dẫn Nhập


Bốn mươi ngày đã trôi qua kể từ khi chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay với việc xức tro. Hôm nay chúng ta sống lại những giờ cuối cùng của cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, cho đến lúc, từ thập giá, Người kêu lên “Consummatum est”, “đã hoàn tất”. Chúng ta tập trung tại nơi này, nơi hàng ngàn người đã từng chịu tử đạo vì lòng trung thành với Chúa Kitô. Chúng ta muốn đi con đường đau khổ này trong tình hợp nhất với người nghèo, người bị các xã hội chúng ta ruồng bỏ và tất cả những ai ngay giờ này đang chịu đựng sự đóng đinh như là nạn nhân của tâm trí hẹp hòi, các định chế và luật pháp của chúng ta, sự mù quáng và ích kỷ của chúng ta, nhưng đặc biệt sự thờ ơ và cứng lòng của chúng ta. Các Kitô hữu chúng ta cũng bị chứng bệnh đó. Xin Thánh giá Chúa Kitô, một phương tiện của sự chết nhưng cũng là phương thế của sự sống mới, bảo bọc trời và đất, bắc và nam, đông và tây, soi sáng lương tâm của các công dân, của Giáo hội, của các nhà lập pháp và của tất cả những ai tự xưng là môn đệ của Chúa Kitô, để Tin mừng cứu chuộc của chúng ta có thể được mọi người biết đến.

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử hình

"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7:21).

Suy niệm:

Lạy Chúa, ai có thể là môn đệ của Chúa tốt hơn Đức Maria, Mẹ Chúa? Ngài đã chấp nhận thánh ý Chúa Cha ngay ở giờ phút đen tối nhất trong cuộc đời ngài, và ngài đã đứng bên cạnh Chúa, tan nát cõi lòng. Ngài đã thụ thai và mang thai Chúa trong lòng dạ ngài; Ngài ôm Chúa trong vòng tay, ngài tuôn đổ tình yêu của ngài lên Chúa, và ngài đã đồng hành cùng Chúa trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa. Làm thế nào ngài có thể không theo Chúa trên đường Calvariô và chia sẻ khoảnh khắc bi thảm và đau đớn nhất của cuộc đời Chúa và của chính ngài?

Cầu nguyện
:
Lạy Chúa, có bao nhiêu bà mẹ ngay hôm nay đang chia sẻ cảm nghiệm của Mẹ Chúa, khi họ khóc cho số phận của con gái và con trai của họ? Có bao nhiêu người thụ thai và sinh con, chỉ để thấy chúng đau khổ và chết vì bệnh tật, suy dinh dưỡng và thiếu nước, chăm sóc y tế và hy vọng cho tương lai? Chúng con cầu nguyện cho những người nắm giữ các chức vụ có trách nhiệm, để họ có thể lưu ý đến tiếng khóc than của những người nghèo đang kêu lên tới Chúa từ mọi nơi trên thế giới của chúng con. Lời khẩn nài của tất cả những cuộc đời trẻ bị kết án tử nhiều cách khác nhau bởi sự thờ ơ phát sinh do các chính sách chính trị ích kỷ và kỳ thị. Xin Chúa ban ơn để không một ai trong số con cái Chúa thiếu công ăn việc làm và tất cả những gì cần thiết cho một cuộc sống lương thiện và xứng đáng.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: “Lạy Chúa, xin giúp chúng con thực thi thánh ý Chúa”: trong những lúc khó khăn và tuyệt vọng; trong những lúc đau khổ về thể xác và tinh thần; trong những lúc tối tăm và cô đơn.

Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh giá

"Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo tôi” (Lc 9:23)

Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu, thật dễ dàng đeo tượng chịu nạn trên dây chuyền quanh cổ chúng con hoặc sử dụng nó để trang trí các bức tường của nhà thờ hoặc căn nhà đẹp đẽ của chúng con. Gặp gỡ và thừa nhận những người mới bị đóng đinh ngày nay thì không dễ dàng bằng: họ là người vô gia cư; người trẻ bị tước mất hy vọng, không có công ăn việc làm và không có triển vọng; những di dân bị loại bỏ nơi các khu ổ chuột ở ngoài rìa xã hội của chúng con sau khi chịu đựng những đau khổ không kể xiết. Đáng buồn thay, những trại này, vốn không an toàn và không an ninh, đang bị san bằng cùng với những giấc mơ và hy vọng của hàng ngàn đàn bà và đàn ông bị hắt hủi, bóc lột và lãng quên. Có biết bao trẻ em cũng phải chịu sự kỳ thị dựa trên nguồn gốc, màu da hoặc địa vị xã hội của chúng? Có biết bao bà mẹ phải chịu đựng sự sỉ nhục khi thấy con cái mình bị chế giễu và tước mất các cơ hội mà các bạn học và những trẻ khác bằng tuổi chúng vốn có?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì bằng chính cuộc sống của Chúa, Chúa đã dạy chúng con cách biểu lộ tình yêu chân chính và vị tha cho người khác, nhất là cho kẻ thù của chúng con hoặc đơn giản là những người khác với chúng con. Lạy Chúa Giêsu, đã bao nhiêu lần chúng con, các môn đệ của Chúa, sẵn sàng để được nhận diện là môn đệ của Chúa khi Chúa thực hiện các việc chữa bệnh và những điều kỳ diệu, khi Chúa nuôi dưỡng đám đông và tha thứ tội lỗi. Thế nhưng, chúng con thấy không dễ như vậy khi Chúa nói về việc phục vụ và tha thứ cho người khác, về việc tự hy sinh và chịu đau khổ. Xin ban ơn để chúng con luôn đem cuộc sống của chúng con ra phục vụ người khác.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: “Lạy Chúa, xin giúp chúng con hy vọng”: khi chúng con cảm thấy bị bỏ rơi và cô đơn; khi không dễ theo bước chân của Chúa; khi việc phục vụ người khác trở nên khó khăn.

Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

“Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta” (Is 53: 4)

Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu, trên con đường dốc dẫn đến Đồi Cavariô, Chúa đã chọn trải nghiệm sự yếu ớt và yếu đuối của con người chúng con. Giáo hội sẽ ở đâu hôm nay nếu không có sự hiện diện và lòng quảng đại của rất nhiều tình nguyện viên, những người Samaritanô mới của thiên niên kỷ thứ ba? Một đêm tháng Giêng lạnh lẽo, trên một con phố ở ngoại ô Rôma, ba phụ nữ trẻ châu Phi, chỉ lớn hơn các bé gái một chút, mặc đồ nghèo nàn, đã co cụm vào gần một lò than để giữ cho ấm. Một số người trẻ đi qua trong một chiếc xe hơi, chỉ để mua vui, đã ném vật liệu dễ cháy vào lửa, khiến họ bị phỏng nặng. Vào chính lúc đó, một trong nhiều đơn vị tình nguyện ngoài đường phố đi qua và đến trợ giúp họ. Đơn vị này đưa họ đến bệnh viện và sau đó chào đón họ vào ngôi nhà có gia đình. Cần bao nhiêu thời gian để những phụ nữ trẻ đó được chữa lành không những khỏi các vết phỏng đau đớn mà còn khỏi cả nỗi đau khổ và sự sỉ nhục khi thấy cơ thể của họ bị cắt xén và biến dạng mãi mãi?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì tất cả những người Samaritanô mới của thiên niên kỷ thứ ba, những người, cả ngày nay, cũng có thể thấy trên đường phố của chúng con, cúi xuống một cách đầy yêu thương và trắc ẩn trên các vết thương thể xác và tinh thần của những người sống mỗi đêm trong sợ hãi và khiếp đảm của bóng tối, cô đơn và thờ ơ. Đáng buồn thay, lạy Chúa, ngày nay chúng con thường không còn khả năng nhìn thấy những người túng thiếu, những người bị tổn thương và bị sỉ nhục. Chúng con nhanh chóng yêu cầu người ta tôn trọng quyền và lợi ích của chúng con, nhưng chúng con quên quyền và lợi ích của người nghèo và người cuối cùng đứng xếp hàng. Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn thánh để vượt qua sự mù quáng của chúng con trước những giọt nước mắt của họ, những đau khổ của họ và tiếng khóc than đau đớn của họ, để qua họ chúng con có thể gặp Chúa.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: “Lạy Chúa, xin giúp chúng con yêu thương: khi được thử thách trở thành người Samaritanô; khi chúng con thấy khó tha thứ; khi chúng con không muốn nhìn thấy sự đau khổ của người khác.

Chặng thứ tư: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

“Và một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà để những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ được tiết lộ” (Lc 2:35)

Suy niệm:

Lạy Mẹ Maria, khi Mẹ dâng Chúa Giêsu hài đồng trong Đền thờ để lãnh nghi thức thanh tẩy, Ông già Simeon tiên đoán một lưỡi gươm sẽ đâm thâu trái tim Mẹ. Bây giờ là lúc làm mới lại lời xin vâng của Mẹ; sự chấp nhận của Mẹ đối với thánh ý Chúa Cha, mặc dù việc cảm nghiệm đồng hành với con Mẹ, bị coi như phạm nhân, cho đến khi bị Người bị xử tử, khiến Mẹ đau xé lòng. Lạy Chúa, xin thương xót nhiều, quá nhiều, những người mẹ đã để những đứa con nhỏ của họ rời nhà đi châu Âu với hy vọng giúp đỡ các gia đình nghèo khó của chúng, chỉ để gặp phải sự sỉ nhục, khinh miệt và đôi khi cả chết chóc nữa. Giống như cô Tina, chỉ mới hai mươi tuổi, bị giết chết một cách dã man trên đường phố, bỏ lại đứa con chỉ một vài tháng tuổi.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, ngay lúc này, Mẹ trải qua cùng một bi kịch như tất cả những người mẹ đau khổ vì con cái họ lên đường tới các quốc gia khác với hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình chúng, nhưng buồn thay chỉ tìm thấy sự sỉ nhục, khinh miệt, bạo lực, thờ ơ , cô đơn và thậm chí cái chết. Xin ban cho họ sức mạnh và lòng can đảm.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: “Lạy Chúa, xin ban ơn để chúng con luôn hỗ trợ và an ủi, và có mặt để sẵn sàng giúp đỡ”: những người mẹ khóc cho số phận con cái họ; những người đã mất hết hy vọng trong cuộc sống; những người hàng ngày trải nghiệm bạo lực và khinh miệt.

Chặng thứ năm: Ông Simong vác thánh giá đỡ Chúa Giêsu

“Hãy mang gánh nặng của nhau, và nhờ thế thi hành trọn vẹn lề luật của Chúa Kitô” (Gl 6: 2)

Suy niệm:

Lạy Chúa Giêsu, trên đường đến Đồi Canvariô, Chúa đã bị đè bẹp bởi sức nặng của việc vác cây thánh giá bằng gỗ thô ráp đó. Chúa hy vọng vô ích có được một dấu hiệu giúp đỡ từ một người bạn, từ một trong những môn đệ của Chúa, từ một trong nhiều người được Chúa xoa dịu đau khổ. Đáng buồn thay, chỉ có một người lạ, Ông Simong quê ở Cyrene, không có nghĩa vụ gì, đã đến giúp đỡ Chúa. Các ông Simong mới của thiên niên kỷ thứ ba đang ở đâu? Hôm nay, chúng con tìm thấy họ ở đâu? Con nghĩ đến trải nghiệm của một nhóm nữ tu thuộc các quốc tịch, các nơi phát xuất và cộng đồng khác nhau, trong hơn mười bảy năm nay, mỗi thứ bảy, chúng con ghé thăm một trung tâm dành cho phụ nữ nhập cư không có giấy hộ thân. Các phụ nữ, thường còn trẻ, nóng lòng chờ đợi để biết số phận của mình, cho dù đó là trục xuất hay cơ hội được ở lại. Chúng con thấy bao nhiêu đau khổ, nhưng đồng thời cũng có bao nhiêu niềm vui khi những người phụ nữ này tìm thấy các Nữ Tu phát xuất từ chính đất nước của họ, nói ngôn ngữ của họ, lau khô nước mắt cho họ, chia sẻ những giây phút cầu nguyện và cử hành, và làm cho những tháng ngày dài đằng sau những thanh sắt và trên vỉa hè xi măng trở nên dễ dàng hơn.

Cầu nguyện:

Cho tất cả những Ông Simong trong lịch sử của chúng con, để họ không bao giờ chùn bước trong ước nguyện được chào đón Chúa trong số những người nhỏ bé nhất trong anh chị em của chúng con, vì biết rằng khi chào đón những thành viên nghèo khổ nhất trong xã hội của chúng con, chúng con chào đón Chúa. Xin cho những người Samaritanô này lên tiếng cho những người không có tiếng nói.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin giúp chúng con mang thánh giá của chúng con": khi chúng con mệt mỏi và chán nản; khi chúng con cảm thấy gánh nặng các yếu đuối của chúng con; khi Chúa yêu cầu chúng con chia sẻ những đau khổ của người khác.

Chặng thứ sáu: Bà Veronica lau mặt Chúa Giêsu

“Vì mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25:40)

Suy niệm:

Chúng ta hãy nghĩ về tất cả những đứa trẻ ở nhiều nơi trên thế giới không thể đến trường mà thay vào đó bị khai thác trong các hầm mỏ, cánh đồng và cơ sở đánh cá, bị mua và bán bởi những kẻ buôn người để lấy nội tạng, bị sử dụng và lạm dụng trên đường phố của chúng ta bởi nhiều người, kể cả các Kitô hữu, những người đã đánh mất ý thức về sự thánh thiêng của chính họ và của người khác. Giống như cô gái trẻ với thân hình mảnh khảnh, chúng con đã gặp một buổi tối ở Rôma trong khi những người đàn ông trong những chiếc xe sang trọng xếp hàng để khai thác cô. Cô có thể chỉ bằng tuổi con cái họ. Bạo lực này có thể tạo ra sự mất cân bằng nào trong cuộc sống của tất cả những phụ nữ trẻ, những người chỉ cảm nghiệm được sự áp bức, cao ngạo và thờ ơ của những người, ngày đêm, tìm kiếm họ, sử dụng và khai thác họ, chỉ để sau đó vứt họ trở lại đường phố, làm con mồi cho tên lái buôn cuộc sống con người tiếp theo?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, hãy rửa sạch đôi mắt để chúng con nhìn thấy khuôn mặt của Chúa nơi anh chị em của chúng con, nhất là nơi tất cả những đứa trẻ, ở nhiều nơi trên thế giới, đang sống trong nghèo đói và bẩn thỉu. Các trẻ em bị tước mất quyền có một tuổi thơ hạnh phúc, học hành và hồn nhiên. Những em nhỏ bị sử dụng như hàng hóa rẻ tiền, mua và bán mặc ý. Lạy Chúa, chúng con xin Chúa thương xót và cảm thương thế giới bệnh hoạn này. Hãy giúp chúng con khám phá lại vẻ đẹp của phẩm giá chúng con và của những người khác, như những con người được tạo dựng giống hình ảnh và họa ảnh của Chúa.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, và thưa: “Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhìn thấy”: khuôn mặt của những đứa trẻ vô tội đang xin chúng con giúp đỡ; các bất công xã hội; phẩm giá cố hữu của con người đang bị vi phạm.

Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe; nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình” (1 Pr 2:23)

Suy niệm:

Xung quanh ta, ta thấy người ta khát mong trả thù xiết bao! Xã hội của chúng ta ngày nay đã đánh mất giá trị tha thứ vĩ đại, một hồng phúc không gì sánh kịp, một phương thuốc chữa lành các vết thương, nền tảng của hòa bình và chung sống của con người. Trong một xã hội nơi sự tha thứ bị coi là yếu đuối, Lạy Chúa, Chúa yêu cầu chúng con không dừng lại ở vẻ bề ngoài. Không bằng lời nói, mà bằng gương sáng của Chúa. Đối với những người đã hành hạ Chúa, Chúa hỏi: Tại sao các ông lại bách hại tôi?” Vì Chúa biết rất rõ rằng công lý chân thực không bao giờ có thể dựa trên sự thù hận và trả thù. Xin giúp chúng con có khả năng xin, và ban sự tha thứ.

Cầu nguyện:

“Lạy Cha, xin Cha tha thứ cho họ; vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23:34). Lạy Chúa, Chúa cũng mang gánh nặng bị kết án, từ chối, bỏ rơi và đau khổ do những người đã gặp Chúa, lắng nghe Chúa và theo Chúa. Khi biết chắc chắn rằng Chúa Cha không bỏ rơi Chúa, Chúa đã tìm thấy sức mạnh để chấp nhận thánh ý của Người bằng cách ban phát sự tha thứ, tình yêu và hy vọng cho những người ngày nay, giống như Chúa, đang bước đi cùng một nẻo đường bị chế giễu, khinh bỉ, nhạo báng, từ bỏ, phản bội và cô đơn .

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: “Lạy Chúa, xin giúp chúng con an ủi”: những người cảm thấy bị xúc phạm và bị nhục mạ; những người cảm thấy bị phản bội và sỉ nhục; những người cảm thấy bị phán xét và lên án.

Chặng thứ tám: Chúa Giêsu gặp gỡ các phụ nữ

"Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu” (Lc 23:28)

Suy niệm:

Tình hình xã hội, kinh tế và chính trị của di dân và nạn nhân của nạn buôn người thách thức và làm chúng ta bối rối. Chúng ta phải có lòng can đảm, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô kiên quyết chủ trương, để tố cáo nạn buôn người như tội ác chống lại loài người. Tất cả chúng ta, và các Kitô hữu nói riêng, phải nhận ra rằng tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, và tất cả chúng ta có thể và phải là một phần của giải pháp. Tất cả chúng ta, nhưng trước hết các phụ nữ, đang được thách thức trở nên can đảm. Can đảm trong việc biết cách nhìn và hành động, như các cá nhân và như một cộng đồng. Chỉ bằng cách hợp nhất trong nghèo đói, chúng ta mới có thể biến nó thành một kho báu vĩ đại, có khả năng thay đổi cách tiếp cận của người ta và giảm bớt các đau khổ của nhân loại. Người nghèo, người nước ngoài, người khác, không nên bị coi như kẻ thù để bác bỏ và chống lại, mà là anh chị em cần được chào đón và giúp đỡ. Họ không phải là vấn đề, nhưng là một nguồn tài nguyên quý giá cho các kinh thành kiên cố của chúng ta, nơi thịnh vượng và tiêu thụ không làm giảm bớt sự kiệt lực và mệt mỏi ngày càng gia tăng của chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin dạy chúng con nhìn bằng đôi mắt của Chúa, bằng ánh mắt chào đón và thương xót mà Chúa vốn dùng để nhìn các hạn chế và nỗi sợ hãi của chúng con. Xin giúp chúng con bắt chước Chúa trong cách chúng con xem xét các ý tưởng, hành vi và quan điểm khác nhau. Xin giúp chúng con nhận ra rằng chúng con là thành phần của cùng một gia đình nhân loại, và tìm các cách táo bạo mới mẻ để chấp nhận sự đa dạng và cùng nhau làm việc để xây dựng các cộng đồng, gia đình, giáo xứ và xã hội dân sự.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Xin giúp chúng con chia sẻ nỗi đau khổ của người khác": những người đau buồn về cái chết của những người thân yêu; những người cảm thấy khó khăn trong việc yêu cầu giúp đỡ và an ủi; những người đã kinh qua áp bức và bạo lực.

Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

“Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt” (Is 53: 7)

Suy niệm:

Lạy Chúa, Chúa ngã xuống đất lần thứ ba, kiệt sức và bị làm nhục, dưới sức nặng của thập giá. Giống như tất cả những cô gái bị ép buộc sống trên đường phố bởi các nhóm buôn người trong chế độ nô lệ của con người. Giống như Chúa, họ không thể chịu nổi sự kiệt sức và tủi nhục khi nhìn thấy các thân thể trẻ của họ bị thao túng, lạm dụng và hủy hoại, cùng với niềm hy vọng và các ước mơ của họ. Các phụ nữ trẻ đó cảm thấy bị phân làm hai: bị lùng sục và bị sử dụng, đồng thời bị bác bỏ và lên án bởi một xã hội làm lơ một cách thuận tiện loại khai thác này, thành quả của nền văn hóa vứt bỏ của nó. Vào một trong nhiều đêm trên đường phố Rôma, con đi tìm một người phụ nữ trẻ mới đến Ý. Không thấy cô trong nhóm của cô, con liên tục gọi tên cô: "Mercy!" Trong bóng tối, con bắt gặp cảnh cô bé cuộn tròn và nửa ngủ nửa tỉnh bên hè phố. Khi nghe con gọi, cô tỉnh dậy và nói rằng cô không thể tiếp tục chịu đựng được nữa. "Tôi không thể chịu đựng được nữa", cô tiếp tục lặp lại. Con nghĩ tới mẹ cô. Nếu bà biết chuyện gì đã xảy ra với con gái bà, hẳn bà sẽ bật khóc.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, đã bao lần Chúa hỏi chúng con câu hỏi gây bối rối này: "Em trai của con đang ở đâu? Em gái của con đang ở đâu?" Đã bao nhiêu lần Chúa nhắc nhở chúng con rằng tiếng khóc xé lòng của họ đã thấu tới Chúa? Xin giúp chúng con chia sẻ nỗi khổ của tất cả những người bị coi là đồ bỏ. Thật quá dễ dàng lên án người ta và những tình huống khó khăn xúc phạm đến cảm thức tao nhã giả tạo của chúng con. Nhưng chấp nhận trách nhiệm của chúng con trong tư cách cá nhân, chính phủ và cộng đồng Kitô giáo là điều không dễ dàng bằng.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sức mạnh và lòng can đảm để từ bỏ": sự bóc lột và sỉ nhục mà nhiều bạn trẻ phải đối diện; sự thờ ơ và im lặng của nhiều Kitô hữu; các luật lệ bất công thiếu nhân tính và liên đới.

Chặng thứ mười: Chúa Giêsu bị lột áo quần

“Anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại” (Cl 3:12)

Suy niệm:

Tiền bạc, tiện nghi, quyền lực. Đây là những ngẫu thần của mọi thời đại. Nhất là thời của chúng ta, một thời có thể huênh hoang về sự tiến bộ to lớn trong việc thừa nhận các quyền cá nhân. Mọi sự đều có thể được mua, kể cả thân thể của các vị thành niên, bị lột mất phẩm giá của họ và hy vọng cho tương lai. Chúng ta đã quên mất tính trung tâm của con người nhân bản, phẩm giá, vẻ đẹp và sức mạnh của mỗi người nam nữ. Dù trong khi thế giới đang xây dựng những bức tường và rào cản, chúng ta muốn nhìn nhận và cảm ơn tất cả những ai bằng nhiều cách khác nhau trong những ngày tháng này đã liều mạng sống của họ, nhất là ở Địa Trung Hải, để cứu sống nhiều gia đình đi tìm sự an toàn và cơ hội. Các con người nhân bản chạy trốn nghèo đói, độc tài, thối nát và nô dịch.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp chúng con khám phá lại vẻ đẹp và sự phong phú nơi mọi người và nơi mọi dân tộc như một hồng phúc độc đáo của Chúa, đặt chúng để phục vụ toàn bộ xã hội chứ không bị sử dụng cho lợi nhuận hoặc lợi ích cá nhân của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn để gương sáng và lời dạy của Chúa về lòng thương xót và tha thứ, về sự khiêm nhường và kiên nhẫn, làm chúng con trở thành nhân bản hơn, và nhờ đó, trở thành Kitô hữu hơn.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin ban cho chúng con những tấm lòng thương xót": khi phải đối diện với lòng ham muốn hưởng lạc, quyền lực và tiền bạc; khi phải đối diện với những bất công giáng xuống người nghèo và người yếu thế; khi phải đối diện với những ảo tưởng phát sinh từ lợi ích bản thân.

Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào Thập giá

“Lạy Cha, xin tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm "(Lc 23:34)

Suy niệm:

Xã hội của chúng ta tuyên bố bình đẳng về quyền lợi và phẩm giá cho mọi con người nhân bản. Tuy nhiên, nó thực hành và dung dúng sự bất bình đẳng. Nó thậm chí chấp nhận các hình thức bất bình đẳng cực đoan. Đàn ông, đàn bà và trẻ em bị mua bán bởi những lái buôn người mới. Các nạn nhân của nạn buôn người sau đó bị người khác lợi dụng. Và cuối cùng, họ bị vứt bỏ, bị loại bỏ như những hàng hóa vô giá trị. Có bao nhiêu người đang trở nên giàu có hơn bằng cách nuốt chửng máu thịt của người nghèo?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, có bao nhiêu người đàn ông và đàn bà ngay ngày hôm nay đang bị đóng đinh, các nạn nhân của sự bóc lột tàn bạo, lột hết phẩm giá, tự do và hy vọng cho tương lai! Tiếng kêu cứu của họ thách thức chúng con như các cá nhân, chính phủ, xã hội và Giáo hội. Làm thế nào chúng con lại có thể tiếp tục đóng đinh Chúa bằng sự đồng lõa của chúng con trong việc buôn bán người? Xin ban cho chúng con đôi mắt để nhìn và một trái tim để cảm nhận sự đau khổ của tất cả những ai ngày nay cũng đang bị đóng đinh bởi các hệ thống sống và tiêu thụ của chúng con.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin thương xót": những người mới bị đóng đinh trên khắp thế giới ngày nay; những người trong xã hội ban hành luật pháp và thực thi quyền lực; những người không thể tha thứ và không thể yêu thương.

Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên Thập giá

"Lạy Chúa, lạy Chúa, tại sao Chúa lại từ bỏ con?" (Mc 15, 34)

Suy niệm:

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa cũng mang sức nặng của sự khinh miệt, nhạo báng, lăng mạ, bạo lực, bỏ rơi và thờ ơ. Chỉ có Mẹ Maria, Mẹ của Chúa và một vài phụ nữ khác ở lại với Chúa như là nhân chứng cho sự đau khổ và cái chết của Chúa. Xin cho tấm gương của họ gợi hứng cho chúng con biết cam kết sát cánh với tất cả những người chết ngày hôm nay trên các đồi Canvariô khắp thế giới: trong các trại chuyển tiếp, trên những con thuyền bị từ chối vào cảng an toàn, tại các nơi tạm trú, những điểm nóng và căn trại cho các công nhân thời vụ, giữa các cuộc đàm phán kéo dài về điểm đến cuối cùng của họ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa: xin giúp chúng con trở thành những người hàng xóm thực sự cho những người mới bị đóng đinh và tuyệt vọng trong thế giới ngày nay. Xin dạy chúng con lau nước mắt cho họ, an ủi họ, thậm chí như Chúa được an ủi bởi sự hiện diện của Mẹ Maria và các người phụ nữ khác ở dưới chân thập giá của Chúa.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin giúp chúng con tự do hiến thân": cho tất cả những ai đau khổ vì bất công, thù hận và báo thù; cho tất cả những ai bị vu khống và kết án một cách bất công; cho tất cả những ai cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và bị sỉ nhục.

Chặng thứ mười ba: Chúa Giêsu được đưa xuống khỏi thập giá

“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác"(Ga 12,24)

Suy niệm:

Trong thời đại tin tức chớp nhoáng này, ai còn nhớ hai mươi sáu phụ nữ trẻ Nigeria bị chết đuối và đám tang của họ được tổ chức ở Salerno? Đồi Canvariô của họ thật dài và khó khăn. Đầu tiên là băng qua sa mạc Sahara, chen chúc trong những chiếc xe buýt xiêu vẹo. Sau đó, họ bị buộc phải ở trong các trại giam đáng sợ ở Libya. Cuối cùng là nhảy xuống biển, nơi họ chết ngay ngoài cổng "miền đất hứa". Hai trong số họ đang mang trong mình hồng phúc sự sống mới, những đứa con sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, cái chết của họ, giống như cái chết của Chúa Giêsu lúc được đưa xuống khỏi Thập giá, không phải là vô ích. Chúng ta giao phó tất cả các mạng sống này cho lòng thương xót của Thiên Chúa, Cha chúng ta và Cha của tất cả mọi người, nhất là những người nghèo khổ, tuyệt vọng và bị hạ phẩm giá.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, vào giờ này, chúng con nghe thấy lời kêu than của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Lampedusa, địa điểm của cuộc tông du đầu tiên của ngài: "Có ai khóc chưa?" Và bây giờ sau vô số vụ đắm tàu, chúng con tiếp tục kêu than: "Có ai khóc chưa?" Chúng con tự hỏi, có ai khóc trước hai mươi sáu quan tài xếp hàng và phủ đầy hoa hồng trắng đó? Chỉ có năm trong số những người phụ nữ này đã được nhận diện. Không tên hay không, tất cả bọn họ đều là con gái và em gái của chúng con. Tất cả đều đáng được tôn trọng và tưởng nhớ. Họ kêu gọi chúng con - các tổ chức của chúng con, chính quyền của chúng con và mỗi chúng con nhận trách nhiệm vì đã im lặng và thờ ơ.

Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và thưa: "Lạy Chúa, xin cho chúng con cùng khóc": trước đau khổ của người khác; trước mọi quan tài không tên đó; trước nước mắt của rất nhiều bà mẹ.

Chặng thứ mười bốn: Chúa Giêsu được táng trong mộ

"Thế là đã hoàn tất!" (Ga 19:30)

Suy niệm:

Sa mạc và biển cả đã trở thành nghĩa trang mới của thế giới chúng ta. Những cái chết khiến chúng ta không nói nên lời. Tuy nhiên, trách nhiệm phải được lãnh nhận. Người ta để anh chị em của họ chết: đàn ông, đàn bà, trẻ em mà chúng ta không thể, hoặc không chịu cứu. Trong khi các chính phủ, tự giam mình trong các cung điện quyền lực của họ, tranh luận, thì sa mạc Sahara chứa đầy xương của những người đàn ông và đàn bà không thể sống thoát sự suy kiệt, đói và khát. Biết bao nỗi đau liên quan đến những cuộc xuất hành mới này! Biết bao sự tàn nhẫn đã gây ra cho những người chạy trốn khỏi quê hương của họ: trong những chuyến đi tuyệt vọng của họ, trong sự tống tiền và tra tấn mà họ chịu đựng, trên biển khơi đã trở thành mộ huyệt nước.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra rằng tất cả chúng con đều là con cái của một Cha. Xin cho cái chết của Con Chúa là Chúa Giêsu ban cho các nhà lãnh đạo và các nhà lập pháp của các quốc gia ý thức được vai trò họ phải đóng trong việc bảo vệ mọi người được tạo dựng giống hình ảnh và họa ảnh của Chúa.

KẾT THÚC:

Chúng ta muốn kể lại câu chuyện của Favour, một bé thơ mới chín tháng, rời Nigeria với cha mẹ còn trẻ của em, những người đi tìm một tương lai tốt hơn ở châu Âu. Trong cuộc hành trình lâu dài và nguy hiểm ở Địa Trung Hải, cha và mẹ em đã chết cùng với hàng trăm người khác từng dựa vào những tên buôn người vô đạo đức để đến vùng đất hứa. Chỉ một mình Favour sống sót; giống như Môsê, em đã được vớt khỏi biển nước. Ước gì đời em trở thành ánh sáng hy vọng trên nẻo đường hướng tới một nhân loại huynh đệ hơn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, khi kết thúc đường thập giá của Chúa, chúng con xin Chúa dạy chúng con tỉnh táo, cùng với Mẹ của Chúa và các người phụ nữ đứng cạnh Chúa trên Đồi Canvariô, chờ đợi sự phục sinh của Chúa. Xin cho nó trở thành ngọn hải đăng hy vọng, hân hoan, sự sống mới, tình huynh đệ, sự chấp nhận và hiệp thông giữa các dân tộc, tôn giáo và hệ thống luật pháp. Ngõ hầu, mọi con trai và con gái của loài người sẽ thực sự được công nhận trong phẩm giá làm con trai và con gái của Thiên Chúa, và không bao giờ bị đối xử như các nô lệ nữa.

Giáo hội bị đổ nát


Phan Du Sinh dịch
17/Apr/2019

Nguyên bản: The church in ruins
Fr. Ed Tomlinson


Thật đau lòng khi thấy Nhà thờ Đức Bà, trong số những Nhà thờ Chính toà Công Giáo phương Tây mang tính biểu tượng nhất, bị ngọn lửa thiêu rụi trên màn hình tivi tối hôm qua. Điều đó làm tôi khóc. Thảm họa này là một sự mất mát thực sự của di sản văn hóa và lịch sử thế giới. Đối với các Kitô hữu đích thực, điều đó còn tồi tệ hơn. Nó cũng tượng trưng cho sự mất mát di sản tôn giáo của chúng ta. Đau lòng làm sao khi nghĩ đến cửa sổ hoa hồng tuyệt đẹp này chẳng hạn, tồn tại hơn 800 năm, bùng nổ dưới sức nóng dữ dội và mù quáng của ngọn lửa. CẬP NHẬT: Ca ngợi Chúa - cửa sổ này đã sống sót. Mặc dù những cái khác thì không.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249918.htm

Một vài người đã khiển trách tôi trên các phương tiện truyền thông xã hội vì đã dám nói rằng đám cháy này có vẻ là một điềm báo gở. Một dấu chỉ thời đại khủng khiếp. Một hồi chuông cảnh tỉnh thế giới phương Tây đã có tất cả nhưng gần như loại trừ Chúa Kitô và đức tin; hướng đến một thế giới mới không còn chấp nhận nền văn hóa và văn minh đã truyền cảm hứng cho viên ngọc kiến trúc này. Tôi vẫn giữ lời nói của mình bất chấp những lời chỉ trích như vậy. Hình ảnh của Nhà thờ chính toà tráng lệ này, bị tước đi vẻ đẹp bên trong của nó, và hiện đang đứng đấy như một cái vỏ sò rỗng tuếch không còn là nó trước đây, vẫn khiến tôi xem như một biểu tượng sâu sắc về những gì đã xảy ra với Kitô giáo, cả bên trong lẫn bên ngoài, trong những thập kỷ gần đây.

Tôi cũng bị chỉ trích vì nói rằng đây không phải là một sự cố biệt lập, trong khi chúng ta chưa thể biết nguyên nhân của vụ cháy vào lúc này. Bởi vì các thiệt hại cho di sản Kitô giáo của Pháp đã lan rộng và tàn phá kể từ đầu năm. Các phương tiện truyền thông chính thống dường như không có xu hướng đưa tin về nó nhiều nhưng nhiều nhà thờ đã bị đốt cháy và phạm thánh trên khắp nước Pháp bởi những kẻ thù với đức tin.

Vào tháng Ba, Nhà thờ St. Sulpice ở Paris đã bị hư hại do hỏa hoạn. Vào tháng Hai, cây thánh giá trung tâm ở Nhà thờ Notre Dame des Enfants ở Nimes đã bị vấy bẩn bằng phân người và nhà tạm bị cạy ra để ném Mình thánh vào đống rác hôi thối. Cùng tháng đó, Nhà thờ Thánh Alain ở Lavaur đã bị hư hại bởi hỏa hoạn cùng với khoảng 20 nhà thờ khác trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, các bức tượng đã bị đập vỡ và các nhà tạm bị phá huỷ để xúc phạm đến Mình thánh Chúa. Mỗi một trường hợp phá hoại đáng buồn này đã chạm đến chính con tim của đạo Công Giáo ở Pháp.

Trong bối cảnh đó, quả là chính đáng khi tự hỏi liệu vụ cháy mới nhất này có thể là một cuộc tấn công khác? Tôi hy vọng là không. Có nhiều khả năng đây là một tai nạn. Sự thật có thể hiện lên nếu không bị che đậy. Nhưng điều không thể phủ nhận, khi chúng ta nghĩ đến một ngôi nhà thờ khác bị hư hại ở Pháp, đó là sự thù địch ngày càng tăng và sự khinh miệt biểu lộ đối với các Kitô hữu hiện nay là có thật. Điều đó có nghĩa là chúng ta có nguy cơ mất mát nhiều hơn một số tòa nhà lịch sử, đó là sự phá hủy có hệ thống triết lý Do Thái-Kitô từng truyền cảm hứng, giờ gây nguy hại cho toàn bộ văn hóa và di sản của phương Tây. Cuộc chiến văn hóa là có thật và sự mất mát của Nhà thờ Đức Bà là một cú đánh khác vào sự nghiệp Kitô giáo.

Xin Chúa cho ngọn lửa này làm cho các kẻ thù của Giáo hội tạm dừng để suy nghĩ. Xin Chúa mọi người bắt đầu đánh giá cao hơn các di sản tôn giáo và văn hóa của chúng ta và nhận ra giá trị và đóng góp của Giáo hội cho xã hội văn minh. Xin Chúa đem lại một sự thay đổi giọng điệu trước ấn tượng rất sai lầm và không công bằng được đưa ra trong thời gian qua, cho rằng người Công Giáo luôn là những kẻ xấu. Sự thật là có quá nhiều sự thờ ơ đối với đau khổ của các Kitô hữu trong thời khắc hiện tại, nhưng cũng có rất nhiều thù hận và thù địch. Làm sao chúng ta có thể truyền cảm hứng về một sự hà hợp xác thực hơn trong xã hội biết quan tâm chăm sóc và tôn trọng cả các Kitô hữu nữa?

Thảm họa thường mang đến điều tích cực bất ngờ. Và đó là một tin tốt lành khi Tổng thống Macron hứa tái thiết nhà thờ Đức Bà và một tỷ phú người Pháp đã cam kết đóng góp 100 triệu Euro cho công việc này. Nỗi sợ duy nhất của tôi đó là công việc này không tỏ ra là đồng cảm với tầm nhìn ban đầu, nỗi sợ hãi có cơ sở bởi sự kiện là Macron đã tuyên bố rằng việc tân trang sẽ diễn tả “các giá trị hiện đại” - nếu nó phản ánh thế giới trần tục và chương trình hiện tại của nó kỳ quặc và không phù hợp với một cấu trúc Kitô giáo lịch sử. Thời gian sẽ trả lời. Phải chăng chúng ta sẽ thấy một cái gì đó hiện đại và tàn bạo? Hoặc một sự xây dựng lại đầy thiện cảm theo phong cách và tầm nhìn của cái gì đã có trước và đã ban cho chúng ta ngôi Nhà thờ tuyệt đẹp này? Và tôi không chỉ nói đến các tòa nhà.

Qũy xây dựng lại nhà thờ Notre-Dame de Paris
đã quyên góp được nửa tỷ euro


Đặng Tự Do

17/Apr/2019

UserPostedImage

Tỷ phú Bernard Arnault

Người đàn ông giàu nhất nước Pháp đã cam kết đóng góp 200 triệu euro (tương đương 173 triệu bảng / 226 triệu USD) để giúp khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào tối thứ Hai.

Tỷ phú Bernard Arnault là nhà tài trợ lớn nhất cho nửa tỷ euro cho đến nay đã được cam kết để phục hồi lại ngôi nhà thờ. Ông François-Henri Pinault, chồng của nữ diễn viên Hollywood Salma Hayek, cũng đã hứa đóng góp 100 triệu euro vào việc phục hồi, trong khi công ty dầu khí đa quốc gia Total cũng cam kết 100 triệu euro.

Công ty hàng xa xỉ LVMH, đứng đầu là ông Bernard Arnault, cho biết trong một tuyên bố: “Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH, liên đới với thảm kịch quốc gia này, ủng hộ hết mình việc tái thiết ngôi nhà thờ biểu tượng của nước Pháp, di sản và tình đoàn kết của dân tộc Pháp”.

“Trong lúc này đây một mặt tập đoàn LVMH đặt dưới sử dụng của nhà nước và các cơ quan hữu quan tất cả các ban ngành của mình, bao gồm các đội về sáng tạo, kiến trúc, tài chính, để giúp công việc tái thiết lâu dài, và mặt khác đóng góp vào quỹ này.”

Tờ The Mail cũng báo cáo rằng Cô Valerie Pecresse, Chủ tịch khu vực Île-de-France, đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu euro.

Cô nói: “Việc tái cấu trúc này, rõ ràng sẽ rất tốn kém, sẽ huy động cả một quốc gia.”

Vào chiều thứ ba, Air France cho biết họ sẽ cung cấp các chuyến đi miễn phí cho bất kỳ ai tham gia vào công việc trùng tu thánh đường.

“Tất cả các ban ngành của Air France và Air France-KLM trên toàn thế giới cảm thấy mất mát sâu sắc và buồn bã trước biến cố này”.

Đó là lý do tại sao Benjamin Smith, Giám đốc điều hành của Air France-KLM, đã đưa ra quyết định với Anne-Marie Couderc, Chủ tịch của Air France-KLM, và Anne Rigail, Giám đốc điều hành của Air France, rằng Air France sẽ bảo đảm vận chuyển miễn phí tất cả các tác nhân chính thức tham gia vào việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngoài ra, Tập đoàn Air France-KLM sẽ thiết lập một hệ thống quyên góp tự nguyện để các khách hàng của mình trong những ngày tới có thể giúp tài trợ cho công việc tái thiết.

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, mặc dù các công tố viên cho biết họ đang coi biến cố này là không cố ý, có nghĩa là họ đang loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.

Hỏa hoạn Notre-Dame De Paris đã dập tắt :
Cung Thánh Và Vương Miện Chúa Kitô Vô Sự


Lê Đình Thông

15/Apr/2019

UserPostedImage

Giáo dân Paris cầu nguyện gần khu thánh đường lúc đang cháy
Vào lúc 3 giờ 45 sáng 16/04/2019 (giờ Paris), hơn 500 lính cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa bùng cháy từ 18 giờ 45 tại nhà thờ Đức Bà Paris. Cung thánh, mạo gai Chúa tử nạn cũng như áo bào của thánh Louis đều vô sự. Cấu trúc ngôi thánh đường vô hại nên không có vấn đề phá hủy hoàn toàn.

Ngay khi xảy ra hỏa hoạn, Tòa Thánh Vatican đã mau chóng bày tỏ sự đau buồn về hỏa hoạn xâm hại biểu tượng của Thiên Chúa giáo tại Pháp và trên thế giới. Tòa Thánh cho biết luôn cận kề với các tín hữu Pháp và người dân Paris, hiệp thông cầu nguyện cho các lính cứu hỏa và các giáo sĩ và nhân viên của ngôi thánh đường phải đối đầu với thảm trạng.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, hàng ngàn các tín hữu quỳ gối cầu nguyện trên đại lộ Saint Michel gần bờ sông Seine, cùng hát kinh Kính Mừng. Linh mục Grosjean cho biết có nhiều giáo hữu mắt ngấn lệ.

Nhiều nhà lãnh đạo, trong số có tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố hiệp thông với nước Pháp. Chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu Jean-Claude Juncker chia sẻ sự lo buồn của nước Pháp. Bà Audrey Azoulay, tổng giám đốc UNESCO cho biết tố chức này sẽ sát cánh nước Pháp trong việc khôi phục ngôi thánh đường.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có mặt tại chỗ, cho biết nước Pháp sẽ tái thiết hoàn toàn ngôi thánh đường.

Trong đêm qua, biện lý cuộc Paris đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn. Sở Cánh sát Tư pháp Paris đã thẩm vấn nhiều công nhân tham gia công tác trùng tu trên sướn mái (combles) thánh đường, nơi phát xuất hỏa hoạn.

Lê Đình Thông

Video: Quang cảnh bên trong nhà thờ Đức Bà Paris
chỉ một giờ trước đám cháy kinh hoàng


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249867.htm

Paris có gì lạ không em?


4/17/2019 6:45:22 AM

Đây không phải là nội dung ca khúc tình tứ của Ngô Thụy Miên, nhưng là những điều lạ lùng người ta thấy sau vụ cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris.

UserPostedImage

1. Vụ Cháy Kinh Hoàng

Cả thế giới bàng hoàng với thông tin nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy khoảng 18h50 ngày 15 tháng 4. Bàng hoàng vì đó là biểu tượng tôn giáo của Paris nói riêng và của cả nước Pháp và Châu Âunói chung. Sau vài giờ, ngọn lửa đã được khống chế với mọi nỗ lực của lính cứu hỏa và các chức năng. Hậu quả là ngọn lửa đã thiêu sập tháp nhà thờ và nhiều phần khác. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi các nhân viên cứu hỏa: “Nhờ bản lĩnh của họ, điều tồi tệ nhất đã tránh được.” Mặt tiền nhà thờ, hai tháp bên ngoài và nhiều thánh tích còn nguyên vẹn.

2. Trưởng nữ của Giáo Hội

Ngay từ những thế kỷ đầu của Giáo Hội sơ khai, nước Pháp luôn là bệ đỡ và chỗ dựa cho Giáo Hội phát triển. Các vua thời đó một mực tuân phục Đức Giáo Hoàng và Kitô giáo phát triển nhanh chóng tại Pháp. Theo đó, nhiều công trình Kitô giáo được dựng xây. Chẳng hạn Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic nằm cạnh dòng sông Seine ở Paris. Năm 1163, Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII đã đặt viên đá đầu tiên. Trải qua nhiều giai đoạn thi công, Nhà Thờ chính thức xây dựng xong năm 1350. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris.

Ngoài ra trong lịch sử Giáo Hội Công giáo, chúng ta thấy một thời Giáo Triều Rôma phải di chuyển đến Pháp để tránh áp lực chính trị của Ý. Ví dụ, Giáo Triều Avignon: Ðức Boniface VIII (1294-1303), Ðức Clêmentê V (1305 – 1314). Khi Đông-Tây phương chia cắt, Pháp luôn đồng hành cùng Giáo Hội Rôma để bảo vệ đức tin với nhiều thần học gia và trường học Công giáo nổi tiếng. Pháp đóng vai trò quan trọng trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Chẳng hạn hội thừa sai Paris (MEP), thành công rực rỡ tại Giáo hội Viêt Nam. Với nhiều lý do, người ta chân nhận Pháp như là Trưởng nữ của Giáo Hội.

3. Lời nguyện cầu trong đêm

Tuy nhiên Trưởng nử ấy trong những thập niên vừa qua đang sa đà vào thế giới tục hóa. Rất nhiều người bỏ đạo, và chối mình là người Công giáo. Trào lưu tục hóa này xảy ra mạnh mẽ nhất ở ngay tại kinh đô ánh sáng Paris. Tuy nhiên, Paris đêm qua có một điều lạ: “Nhưng sự kiện tối hôm nay đã gắn kết họ, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng đó, và hàng ngàn người đứng dọc sông Seine theo dõi sự việc trong im lặng. Nhưng đặc biệt là tiếng hát, tiếng kinh cầu nguyện vang lên của một nhóm người đang quỳ và hướng mắt về phía nhà thờ.” (Theo nhân chứng Paul Minh Lê ghi nhận tại chỗ.)

Nhìn về Nhà Thờ đang bốc cháy, cả thành phố Paris được thôi thúc nguyện cầu. Lòng tin yêu của họ được ngọn lửa kia thôi thúc ngay trong đêm tối. Hy vọng họ trở về với Thiên Chúa trong mỗi ngày sống.

4. Thánh Giá tỏa sáng

Thế giới lo lắng những báu vật của Nhà thờ Đức Bà Paris có thể bị cháy rụi. Ngoài Nhà Thờ, nơi đây chúng ta thấy biết bao công trình nghệ thuật tranh tượng và thánh tích linh thiêng của Kitô giáo như: Mão gai Chúa, mảnh Thánh giá Đích thực, hay Đinh Thánh v.v. Theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Mão gai Chúa cùng những hiện vật quan trọng khác tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được bảo vệ an toàn.

Sau khi ngọn lửa được kiểm soát, nhiều người chứng kiến thánh giá chính diện đền thờ tỏa sáng. Đó là một hiện tượng lạ lùng.

“Theo Fan Page ABC News, đây là những hình ảnh đầu tiên sau khi lửa đã bị khống chế, chỉ còn khói. THẬT LẠ LÙNG, người ta đã phải kinh ngạc đến lạ kỳ về cây Thánh giá giữa cung nguyện đến nỗi nhiều người đã thốt lên: “Beautiful! The cross shining ! God is good!”” – Đẹp quá. Thánh Giá đang tỏa sáng! Thiên Chúa thật tuyệt hảo biết bao!”. Ôi. Thánh giá không bị lửa chạm đến và đang chiếu sáng!” Ôi Lạy Chúa ! Chúc tụng Chúa! Ôi Thánh Giá!”

Đừng quên chúng ta đang trong những ngày của Tuần Thương Khó. Chính Chúa Giêsu chịu đánh đòn, vác thánh giá lên đồi Canvê để chịu chết vì tội nhân loại. Trong tâm tình đó, nhiều người xem đây như là biểu tượng của niềm hy vọng giữa biến cố đau thương này.

Ngọn lửa có thể phá hủy tất cả, nhưng Thánh Giá Chúa luôn hiện diện và chiếu sáng đến mọi tâm hồn người ta. Đó là những cảm nhận của nhiều người trong những thời khắc này.

5. Ngọn lửa khơi dậy đức tin

Khi viết tin về vụ cháy, tôi có dịp đọc và xem nhiều thông tin liên quan. Trong đó, người ta nhận thấy ngọn lửa trong nhà thờ bùng cháy bao nhiêu, thì ngọn lửa đức tin lại dâng cao bấy nhiêu. Đám đông đoàn kết hát thánh ca. Họ lần hạt, cầu nguyện với Đức Mẹ Lộ Đức và với Thiên Chúa ban cho Nhà Thờ được bình an. Cả những phóng viên và những ai đọc tin liên quan, hẳn trong lòng đều hướng đến một niềm tin nào đó. Với những người Công giáo, dĩ nhiên đó là thời khắc người ta tin cậy vào Chúa. Nhiều người chứng kiến đã phải thốt lên: “Tất cả vượt quá sự mong đợi. Nhà thờ sẽ được xây dựng lại!”

Vâng, chúng ta không chỉ hy vọng nhà thờ sẽ được xây lại, nhưng ước gì đức tin của mỗi người cũng được gia tăng. Thiên Chúa đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong Tuần Thánh này.

Nguyện xin Thánh Giá Chúa cứu độ chúng con, mão gai Chúa bảo vệ chúng con, đinh thánh Chúa gìn giữ chúng con và Thánh đường Chúa chăm sóc chúng con. Được như thế, chúng con thấy đêm qua Paris có nhiều điều lạ lùng, với một đức tin dâng trào hy vọng! Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net 16.04.2019)

Edited by user Saturday, April 20, 2019 2:14:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10520 Posted : Saturday, April 20, 2019 5:25:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,979

Thanks: 6882 times
Was thanked: 2762 time(s) in 1952 post(s)
TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 19-04-2019

( AFP ) – Bắc Ireland : Một phóng viên bị bắn chết. Đêm hôm qua, 18/04/2019, một nữ phóng viên 29 tuổi đã trúng đạn chết tại Londonderry, một cái chết mà cảnh sát Bắc Ireland xem là một « vụ khủng bố ». Theo lời phó cảnh sát trưởng Bắc Ireland Mark Hamilton, nhà báo Lyra McKee đã trúng đạn từ một người nổ súng vào các cảnh sát. Cô đã qua đời tại bệnh viện sau đó. Cảnh sát Bắc Ireland cho rằng thủ phạm có thể là những người thuộc nhóm Quân đội Cộng hòa Ireland ( IRA ) Mới, tức là nhóm ly khai từ IRA.

( AFP ) - Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Libya cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng. Trả lời hãng tin AFP hôm qua, 18/04/2019, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Libya, Ghassan Salamé, đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xung đột lan rộng ở nước này, sau khi thống chế Khalifa Haftar mở cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli từ ngày 04/04. Trong khi đó, tại New York, theo yêu cầu của nước Đức, hiện giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đại diện 15 nước thành viên đã họp bàn về tình hình Libya. Thế nhưng, do vẫn bị chia rẽ, Hội Đồng Bảo An đã không thể vạch ra một chiến lược rõ ràng để nhanh chóng yêu cầu các phe tham chiến chấp nhận ngừng bắn.

( AFP ) - Paris cam kết tiếp tục ủng hộ Lực Lượng Dân Chủ Syria FDS. Ngày 19/04/219, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp phái đoàn của lực lượng Kurdistan- Ả Rập chống Daech ở miền bắc Syria. Cuộc gặp gỡ diễn ra tại điện Elysée trong bối cảnh Lực Lượng Dân Chủ Syria FDS cảm thấy bị đồng minh Tây phương bỏ rơi sau khi đã đẩy lui tàn quân của Daech ra sa mạc. Tổng thống Pháp cho biết sẽ tiếp tục tích cực yểm trợ FDS trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, vì Daech vẫn là mối đe dọa cho an ninh chung. Ông Macron cũng nhắc lại lập trường của Paris là bảo đảm an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ và xuống thang căng thẳng dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

(AFP) – Algeri: Biểu tình thứ Sáu trong tuần thứ 9 liên tiếp. Hàng ngàn người dân bắt đầu tập trung tại quảng trường Grande Poste, trung tâm thủ đô Alger, ngày 19/04/2019 đòi thay mới hoàn toàn bộ máy chính quyền thân cựu tổng thống Bouteflika. Họ giăng nhiều biểu ngữ : “Nhân dân muốn tất cả họ phải ra đi”, “Hệ thống này như thế là quá đủ rồi” … Mục tiêu của ngày biểu tình 19/04 là đòi ông Tayeb Belaiz, chủ tịch Hội Đồng Lập Hiến, một nhân vật thân cận với Bouteflika, phải từ chức trong tuần này.

(AFP) – Pháp: Adbelkader Merah bị kết án 30 năm tù giam vì đồng lõa với em trai là Mohamed Merah trong 7 vụ tấn công khủng bố hồi tháng 03/2012. Phán quyết của Tòa đại hình đặc biệt Paris được đưa ra tối hôm qua 18/04/2019 sau phiên tòa kéo dài 12 tiếng. Adbelkader Merah, 36 tuổi, bị cáo buộc hỗ trợ Mohamed Merah trong khi đã được em trai cho biết về kế hoạch gây án.

( Reuters ) – Pháp : Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường chặn trụ sở các tập đoàn lớn. Hôm nay, 19/04/2019, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã chặn lối vào 4 tòa nhà của khu doanh nghiệp La Défense, ngoại ô Paris, nơi đặt trụ sở các tập đoàn Total ( dầu khí ), Société Générale ( ngân hàng ) và EDF ( Điện lực Quốc gia Pháp ). Hành động này là trong khuôn khổ ngày « bất tuân dân sự » vì khí hậu. Những người biểu tình cũng đã treo bức chân dung tổng thống Emmanuel Macron trước các trụ sở nói trên, với hàng chữ « Macron tổng thống của những kẻ gây ô nhiễm ».

(AFP) – Ngũ cốc: WTO hôm qua, 18/04/2019, xử cho Mỹ thắng Trung Quốc trong vụ kiện liên quan đến luật hải quan của Trung Quốc nhắm vào mức thuế nhập khẩu gạo (92%), lúa mì (30%) và ngô (60%). Hồi tháng 12/2016, chính quyền Obama đã đệ đơn kiện lên WTO tố cáo Trung Quốc không tôn trọng các cam kết tạo thuận lợi mở cửa thị trường nông nghiệp cho nước ngoài. Hồi tháng 02/2019, Mỹ cũng đã thắng kiện Trung Quốc tại WTO về việc Bắc Kinh hỗ trợ giới sản xuất lúa mì và gạo trong nước.

(AFP) – Hàng triệu mật khẩu tài khoản Instagram được lưu mà không mã hóa. Facebook hôm qua 18/04/2019 thừa nhận đã lưu mật khẩu Instagram của hàng triệu cư dân mạng trong các máy chủ nội bộ mà không mã hóa. Tuy nhiên, tập đoàn Mỹ khẳng định kết quả điều tra của Facebook không cho thấy có dấu hiệu các tài khoản Instagram nói trên bị đột nhập hay các mật khẩu bị dùng sai mục đích. Từ hai năm nay, Facebook gặp rất nhiều tai tiếng về bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng.

(AFP) – Nhập cư: Bang Calofornia lại thắng chính quyền Donald Trump trên mặt trận tư pháp. Ba thẩm phán của một tòa phúc thẩm ở San Francisco hôm qua 18/04/2019 nhất trí ra phán quyết giữ nguyên luật của chính quyền Calofornia hạn chế sự hợp tác của cảnh sát của bang với chính quyền liên bang trong hồ sơ di dân. Thẩm phán Milan Smith cho rằng luật này cản trở nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc buộc các bang tôn trọng luật nhập cư, nhưng California có quyền làm như vậy.
Users browsing this topic
Guest (4)
588 Pages«<524525526527528>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.