Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<3839404142>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#781 Posted : Monday, April 15, 2019 1:14:22 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Notre Dame de Paris !

UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris như những tấm hình này sẽ chỉ còn trong ký ức !
Buồn - Đau quá !!

Edited by user Monday, April 15, 2019 2:19:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#782 Posted : Tuesday, April 16, 2019 1:00:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Thân mến gửi đến bạn bè lời chào ngày mới !

riêng ThyThy, đang còn chưa hết bàng hoàng và buồn đau với sự cố Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn hồi chiều tối hôm qua !
tất cả người thân trong gia đình, người quen của bạn bè đời thật cũng như cõi ảo, nếu tới Paris thì luôn được ThyThy dắt đi thăm nhà thờ này !
ThyThy rất thích đến nhà thờ Đức Bà Paris để cầu nguyện và đi dạo xung quanh
và thích nhất là xem các hoạ sĩ tài tử họ đang vẽ tranh phía bên bờ sông Seine ở đoạn này...
thich chạy bộ một dọc bờ sông Seine từ phía tháp Eiffel ngang qua nhà thờ Đức Bà Paris và lên tận phía gần Bastille,
rồi lượt chạy vòng trở lại luôn băng qua dưới chân tháp Eiffel và đi qua Champ de Mars và tới Le Mur pour la Paix à Paris ở trước École Militaire Paris

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 1:18:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#783 Posted : Tuesday, April 16, 2019 11:06:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


UserPostedImage
Ochidees của ThyThy hôm nay cũng ứa lệ...!

buồn quá việc nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn hồi chiều tối hôm qua,
nên sáng nay HP dọn ban công trước phòng khách để sửa soạn làm cái 'vườn mini' trồng rau mùa hè
=> đem mấy em Lan vô góc này để tạm.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#784 Posted : Wednesday, April 17, 2019 12:39:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Hoàng Thy Mai Thảo  
#785 Posted : Wednesday, April 17, 2019 5:12:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Hỏa hoạn : Nhà Thờ Đức Bà Paris về cơ bản vẫn đứng vững

UserPostedImage
Ảnh chụp bên trong Nhà Thờ Đức Bà Paris, ngày 16/04/2019
AFP


Trọng Thành - RFI - ngày 17-04-2019.
Vụ hỏa hoạn tối ngày thứ Hai, 15/04/2019, gây thiệt hại nặng nề, nhưng về cơ bản kiến trúc Nhà Thờ Đức Bà vẫn đứng vững. Đó là nhận định chung của nhiều giới chức Pháp, trong đó có quốc vụ khanh bộ Nội Vụ Laurent Nuñez, có mặt tại hiện trường hôm qua, 16/04.

Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên, cao 93 mét, được coi là một biểu tượng của Nhà Thờ Đức Bà Paris bị cháy rụi. Tháp mũi tên nói trên là kết quả của đợt trùng tu năm 1859-1860, do kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc chủ trì. Ngọn tháp nguyên thủy được xây dựng vào năm 1250 thực ra đã bị dỡ bỏ hồi cuối thế kỷ XVIII.

Toàn bộ phần khung mái sau bằng gỗ, dài hơn 110 mét, rộng 13 mét, cao 10 mét, cũng bị thiêu hủy. Đây là một công trình kiến trúc của thế kỷ XIII, với một số yếu tố kiến trúc từ thế kỷ VIII. Theo người phát ngôn lực lượng Cứu Hỏa Paris, thì một phần mái vòm nhà thờ cũng bị sụp. Tuy nhiên, toàn bộ vòm mái về nguyên tắc vẫn đứng vững, theo bộ trưởng Văn Hóa Franck Riester.

Cây đàn orgue nhỏ nằm ngay dưới tháp mũi tên bị tổn hại nặng nề do lửa, nhưng cây đàn orgue lớn được chế tạo vào thế kỷ XV, với 5 bàn phím và 8.000 ống đồng, thì gần như an toàn, cho dù ít nhiều bị gạch đá đổ nát và nước cứu hỏa gây tổn hại nhẹ.

Cùng với hai tháp chuông được bảo tồn gần như nguyên vẹn, là bốn quả chuông đồng của Nhà Thờ Đức Bà, trong đó có quả chuông nổi tiếng 13 tấn. Thánh tích con gà trống trên đỉnh tháp nhọn, tưởng bị thiêu cháy, rốt cục đã được tìm thấy hôm qua trong đống đổ nát. Theo một nguồn tin từ bộ Văn Hóa, di vật này hoàn toàn có thể phục chế được.

12 tượng thánh tông đồ và bốn bức tượng của các nhà truyền giáo bằng chì trên tháp nhọn cũng an toàn, do trước đó ít ngày, đã được di chuyển đi nơi khác để chuẩn bị tu bổ. Thánh tích được coi là quý báu nhất đối với các tín đồ Công Giáo, là vòng mũ gai tương truyền là mang trên đầu Chúa Giê Su lúc bị đóng đinh trên thập giá, cũng còn nguyên vẹn.

Nhiều báu vật khác, trong đó có toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật được lưu giữ trong « kho báu » của Nhà Thờ Đức Bà, trong đó có bức tranh tuyệt tác Visitation, thế kỷ XVIII, của Jean Jouvenet (1716), còn nguyên vẹn. Cũng như toàn bộ ba ô kính hoa hồng, đường kính 13 mét, được chế tạo từ thế kỷ XIII.
UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris, chụp từ trên không = drone, thứ Ba 16/4/2019
(sau trận hoả hoạn kinh hoàng chiều tối 15/4/2019)

bên trong nhà thờ, nơi bàn thờ làm lễ cầu nguyện, giờ chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn !
nhưng cây Thánh Giá gắn trên tường còn nguyên si !
và nhất là : trong đống tro tàn này, người ta tìm thấy 'con gà trống' bằng đồng xanh nhạt gắn trên chóp ngọn tháp (cao 93 mét bị cháy và đổ) cũng còn nguyên vẹn, chứ không bị nghĩ là "tượng đồng" cũng đã bị chảy tan vì lửa đốt hơn 3 giờ đồng hồ liền !buồn và đau quá !
cứ đau thốc từ trong người đau ra, đau nhừ và sâu thẳm !
tuy nhiên khác nỗi Đau khi nhớ mẹ of Nó = Đau Tim
và nỗi Đau khi nghĩ về phận MẸ VN = Đau trong tâm khảm, hồn linh!
nguyên ngày hôm qua Nó không xem tin tức, mà bỏ đi làm vườn treo mini... mãi tối trễ mới xem tivi !
người Pháp họ rất đoàn kết khi có sự đau thương của dân tộc họ, mọi xung khắc chính trị tạm dẹp ...
và chỉ mới 1 ngày hôm qua đã quyên góp được 700 triệu E cho xây dựng lại Notre Dame Paris ( tiền ước tính xây lại là 850 triệu E)
TT Pháp hứa sẽ hoàn tất nhà thờ này trong 5 năm ( dịp Olympic 2024 tại Paris ) => thôi thì cũng dịu bớt buồn-đau !!


Notre Dame Paris không chỉ là của người Pháp mà là của tất cả mọi người trên thế giới, thế nên sự tiếc nuối cũng được chia sẻ khi than thở với nhau.
Cầu mong sẽ sớm thấy lại tháp chuông uy nghi bí ẩn ngày xưa, nơi có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp tuổi trẻ


rất Lạ là hôm qua trong đống tro tàn họ tìm thấy con gà trống = đồng xanh nhạt gắn trên chóp ngọn tháp cao 93 mét bị cháy rụi và sập !
tưởng là bị chảy tan rồi chứ, cháy khiếp vậy cả hơn 3h đồng hồ !!


Cái hình đại diện của P làm kiểu này rất đẹp. Cờ nước Pháp hỉ?

UserPostedImage

dạ, màu quốc kỳ Pháp đấy : bleu-blanc-rouge = xanh-trắng-đỏ !
hồi Paris bị khủng bố tàn bạo nhất, 13/11/2015, ai cũng lấy biểu tượng cho quốc tang = màu cờ Pháp !
UserPostedImage

Kho báu kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris

Thu Hằng - RFI - Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2019
Nghiêng mình thả một đồng tiền xu vào "Cột mốc số Không" trên quảng trường Nhà thờ Đức Bà, một nữ du khách người Tây Ban Nha nhắm mắt, hai bàn tay chắp trước ngực, ngước về phía mặt tiền nhà thờ nhẹ nhàng cầu nguyện.

Thiếu nữ này chỉ là một trong khoảng 14 triệu du khách hàng năm tới thăm quan Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo số liệu thống kê chính xác của Phòng Du lịch Paris, có tới 14.300.000 du khách tới công trình nổi tiếng này vào năm 2014, nhờ miễn phí vé vào cửa, nên nhà thờ Đức Bà đứng đầu danh sách 61 công trình văn hóa được thăm quan nhiều nhất tại thủ đô.

Nằm trên đảo Cité, giữa lòng trung tâm lịch sử của Paris, du khách có thể khám phá Kho báu của nhà thờ Đức Bà và có chiêm ngưỡng toàn cảnh Paris từ hai ngọn tháp. Vào mùa hè hàng năm, tổ chức Cộng đồng tiếp đón tại các Khu vực nghệ thuật (gọi tắt là CASA), được Cha Alain Ponsar thành lập từ năm 1967, luôn tổ chức nhiều chương trình giới thiệu miễn phí bằng nhiều thứ tiếng để giúp du khách nước ngoài khám phá một số bí ẩn của Nhà thờ.

Mùa hè năm nay, Thanh Thảo, một tình nguyện viên của CASA, giúp du khách và sinh viên Việt Nam, thậm chí là người Việt đang sinh sống tại Paris, có cơ hội khám phá một lần nữa vẻ đẹp và sự huyền bí của nhà thờ Đức Bà.

Gần 200 năm xây dựng nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào thế kỷ XII, vào thời hoàng kim của Thiên Chúa giáo. Paris lúc đó đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Người dân Paris cần một thánh đường tương xứng với tầm quan trọng của thành phố. Năm 1163, viên đá đầu tiên của nhà thờ Đức Bà được đặt xuống. Cung Thánh được quay về hướng Đông, nơi mặt trời mọc, và cũng là biểu tượng của sự phục sinh của Chúa. Mặt tiền được hoàn thành vào năm 1351. Cổng chính giữa của mặt tiền, gọi là cổng Phán xét cuối cùng, được xây quay về phía Tây, nơi mặt trời lặn và cũng là tượng trưng cho tận thế và cái chết.

Trên mặt tiền có ba cổng, lần lượt từ trái qua phải là có cổng Đức Mẹ Đồng Trinh (le Portail de la Vierge), cổng Phán xét Cuối cùng (le Portail du Jugement dernier) và cổng Thánh Anna (le Portail Sainte-Anne). Nếu như cổng Thánh Anna nói về cuộc sống của Đức mẹ Maria và Chúa Giê-su ra đời, thì cổng Đức Mẹ Đồng Trinh nói về cái chết của Đức Mẹ Maria và giây phút bà lên ngôi Nữ hoàng của Bầu trời. Ở trên cổng Đức Mẹ Đồng Trinh, chúng ta có thể nhìn thấy một bức điều khắc nói về sự tích Adam và Eva, nhắc với con chiên về tội lỗi của tổ tiên loài người. Cái giá phải trả cho tội lỗi của loài người là lao động.

Thời Trung cổ, hoạt động chủ yếu của người dân là nông nghiệp. Vậy nên, chúng ta có thể chiêm ngưỡng trên hai góc cổng các hoạt động nông nghiệp tương ứng với 12 tháng trong năm. Ở bên trái của cổng, chúng ta có thể thấy tượng của Thánh Denis đang cầm đầu của mình trong tay. Ông là người đã mang đạo Ki tô giáo từ Jerusalem về Paris năm 250. Và với hành động này, ông đã phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình. Ông bị chém đầu trên đỉnh Montmartre. Người ta kể lại rằng, sau khi bị tử hình, Thánh Denis đã cúi xuống và bưng đầu của mình lên. Ông mang đầu của mình đi khoảng 7-8 km lên phía Bắc của Paris trước khi ngã xuống. Và nơi ông ngã xuống, trở thành địa điểm xây dựng Nhà thờ Saint-Denis ngày nay.

Ở giữa là cổng Phán xét Cuối cùng, nói về số phận của con người sau cái chết. Sau khi chết đi, con người sẽ sống lại và Chúa Giê-su sẽ phán xét xem con người có thể lên thiên đường hay xuống địa ngục. Ở giữa mái vòm trên bức điêu khắc giữa cổng, chúng ta có thể nhận thấy một bên là thiên thần còn bên kia là quỷ ác. Và nếu con người yêu chúa, thì sẽ được lên thiên đường cùng với thiên thần. Trong khi đó, nếu không tin vào Thiên chúa, con người sẽ phải xuống địa ngục.

Ba cửa sổ hình hoa hồng : ba kho báu của nhà thờ

Bây giờ, khi mở cánh cổng ra, chúng ta có thể chiêm ngưỡng sự rộng lớn của nhà thờ Đức Bà. Ngước lên trần nhà, chúng ta có thể nhìn thấy những mái vòm cao 33 mét, được xây theo kiến trúc Gothic và hai bên nhà thờ Đức Bà có rất nhiều cửa sổ, giúp cho ánh sáng tự nhiên bên ngoài xuyên vào bên trong để chiếu sáng cả tòa nhà.

Kiến trúc Gothic có những vòm cửa nhọn rất đặc trưng, giúp cho trọng lượng của đá được dẫn đều vào trụ thay vì tường. Nhờ đó, vai trò của tường giảm đi, nên người ta có thể phá tường và thay vào đó là các cửa sổ kính màu. Khi tiến đến cánh ngang của nhà thờ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng được ba cửa sổ hình hoa hồng, cũng là ba kho báu của nhà thờ Đức Bà, được lắp đặt vào thời kỳ Trung cổ.

Nhìn vào bông hồng phía Bắc, ở trung tâm là hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng và xung quanh là các nhà tiên tri và các vua của Cựu Ước. Những nhân vật này có mặt trên những cánh hoa ở xung quanh tâm của hoa hồng, ánh nhìn của họ hướng về Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng. Bởi vì sự giáng trần của Chúa là điều họ đã tiên đoán và trông đợi bấy lâu nay.

Sau Cựu Ước là Tân Ước, đối diện với bông hồng phía Bắc là bông hồng phía Nam. Trên bông hồng phía Nam, chúng ta có thể nhìn thấy Chúa Giê-su ở tâm và xung quanh là 12 thánh tông đồ cùng với các vị Thánh. Dĩ nhiên, tất cả những nhân vật này đều thuộc Tân Ước. Con số 12 được lặp đi lặp lại trong các vòng cánh hoa. Vì sao ? Bởi vì con số 12 tượng trưng cho 12 thánh tông đồ, tượng trưng cho 12 dân tộc Israel. 12 cũng là "3 nhân 4" : "3" như Cha, Con và các vị thánh thần ; "4" là bốn phía Đông, Tây, Nam, Bắc, là bốn người phát ngôn, bốn cạnh của một hình vuông và hình vuông là tượng trưng cho Trái đất.

Bông hồng phía Tây, đối diện với bàn thờ, bị đàn orgue che khuất một phần. Bông hồng này nói về chủ đề lao động, bởi vì lao động vừa là sự nguyền rủa của Thiên Chúa, vừa là nhiệm vụ của loài người. Vì vậy, trên bông hồng này, chúng ta có thể thấy 12 cung hoàng đạo tượng trưng cho 12 tháng trong năm, cũng như những hoạt động tương ứng với mỗi tháng trong năm.

Bây giờ, khi hướng ánh nhìn về phía giàn thờ, chúng ta có thể quan sát thấy hai mảnh còn sót lại của một bức tường từ thời Trung cổ bao quanh giàn thờ. Những bức tường này có vai trò bảo vệ cho các Cha khỏi cái lạnh, cũng như âm thanh từ các con chiên ở trên hành lang. Và khi xây bức tường này, các Cha cũng mong muốn rằng đây là nơi giảng kinh thánh. Vì vậy, chúng ta có thể nhìn thấy trên bức tường những bức điêu khắc phác lại những sự kiện chính trong kinh thánh. Phải hình dung ra rằng, ngày trước, các con chiên và các Cha bị ngăn cách bởi một bức tường chắn. Sau quyết định của Concile de Trente (Hội đồng Ba mươi) vào thế kỷ XV, người ta đã phá bỏ phần bức tường ngăn cách giữa giàn thờ và khán đài, bởi vì bức tường này ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các Cha và con chiên.

Nhìn vào những bức điêu khắc này, chúng ta có cảm giác chúng được làm bằng gỗ, nhưng thực ra đây là những bức điêu khắc bằng đá. Chúng còn tồn tại được đến ngày nay là vì, vào thế kỷ XVIII, do kiến trúc Gothic bị coi là lỗi thời, nên người ta đã trát đất để che phủ những bức tượng này. Cho tới thế kỷ XIX, kiến trúc sư Viollet-le-Duc, người phụ trách quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà, đã phát hiện ra những bức tranh tường này và nhờ đó, ông đã cứu sống và tu sửa lại để chúng có thể tồn tại được tới ngày nay.

Đi bộ ra phía sau giàn thờ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng được vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su ở trong một hộp bằng kính màu đỏ. Vòng nguyệt quế là vương miện mà quân lính đã đặt lên đầu ngài trước khi bị đưa lên cây thánh giá. Bởi vì, như chúng ta đã biết, Chúa Giê-su là vua của người Do thái. Và đặt vòng nguyệt quế lên đầu chúa Giê-su là biểu hiện của sự khinh bỉ.

Vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su bắt đầu được các con chiên đến viếng thăm từ thế kỷ thứ IV tại Jerusalem. Sau này, giữa thế kỷ thứ VII và thế kỷ thứ X, vòng nguyệt quế được chuyển từ Jerusalem tới Constantinople (Istanbul ngày nay). Sau đó, vòng nguyệt quế lại rơi vào tay các Hoàng đế Byzantine. Những vị vua này gặp khó khăn về tiền bạc, nên họ đã bán vòng nguyệt quế cho một nhà buôn ở Venice (Ý). Vào thế kỷ XIV, vua Louis IX đã mua lại vòng nguyệt quế từ tay nhà buôn trên, với giá 135.000 franc. Vua Louis IX đã mang vòng nguyệt quế về Pháp và xây dựng nhà thờ Sainte-Chapelle để bảo vệ vòng nguyệt quế, cùng với một số linh vật khác của Chúa Giê-su. Vòng nguyệt quế được bảo quản ở Sainte-Chapelle cho đến cuộc Cách mạng Pháp vào năm 1789.

Vào năm này, vua Louis XVI đã chuyển vòng nguyệt quế từ Sainte-Chapelle lên nhà thờ Saint-Denis ở phía Bắc Paris, sau đó lại chuyển về Thư viện Quốc gia Pháp. Năm 1801, Napoléon I ký kết hiệp ước giữa Nhà nước và Giáo hội. Hòa bình trở lại, Napoléon I trao trả vòng nguyệt quế cho nhà thờ Đức Bà và nhà thờ bảo vệ vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su từ năm 1801 cho tới nay. Mỗi thứ Sáu đầu tháng, các con chiên từ khắp nơi về nhà thờ Đức Bà để viếng vòng nguyệt quế của Chúa Giê-su cùng với một cây đinh và một mảnh của cây thánh giá thật.

(Tạp chí phát lần đầu ngày 23/10/2015)

Edited by user Wednesday, April 17, 2019 5:28:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#786 Posted : Thursday, April 18, 2019 12:39:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#787 Posted : Thursday, April 18, 2019 5:54:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thu Hằng - RFI - Thứ Năm, ngày 18 tháng 4 năm 2019

Nhà Thờ Đức Bà Paris lung linh trong câu chuyện Dame de Cœur

UserPostedImage
Buổi trình diễn âm thanh ánh sáng Dame de Coeur tại Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) ngày 23/10/2018.RFI / Tiếng Việt

Những ngọn đèn trên quảng trường trước Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) vụt tắt. Toàn bộ mặt tiền nhà thờ chìm trong bóng tối. Im lặng. Rồi một giọng nói cất lên. Một, hai, rồi ba đốm sáng vụt lên rồi khuất trong màn đêm trên mặt tiền Nhà Thờ Đức Bà. Buổi biểu diễn âm thanh và ánh sáng Dame de Cœur bắt đầu như vậy.

Đốm sáng như linh hồn của chàng lính trẻ, mới 18 tuổi, bị thương nặng trong Thế Chiến I (1914-1918) và sắp lìa cõi đời. Trong cơn hấp hối, chàng lính trẻ gặp một nữ y tá và bảo cô kể cho nghe về Nhà Thờ Đức Bà vì anh chưa một lần được đặt chân đến thăm. Notre-Dame de Paris được miêu tả qua những vần thơ, với giọng kể ngọt ngào, truyền cảm và thương cảm cho người lính trẻ xấu số và lãng mạn.

Đối lập với hình ảnh đen trắng về chiến trường khói lửa của Thế Chiến thứ nhất, Nhà Thờ Đức Bà được miêu tả mang mầu nhuộm vàng, vàng như những hạt lúa mì, đẹp nổi bật giữa đảo Cité. Tiếp theo là màn ánh sáng mãn nhãn, xen giữa những câu đối thoại giữa người lính và nữ y tá, quyến rũ theo nhịp kể ngọt ngào về lịch sử và kiến trúc của Nhà Thờ Đức Bà.

Dame de cœur làm nổi bật vẻ đẹp hơn 850 năm của Nhà Thờ Đức Bà

Tiếng chuông nhà thờ ngân vang khi nữ y tá nói bắt đầu nói về kho báu của Nhà Thờ Đức Bà, về cột mốc số 0 (le point Zéro), điểm khởi đầu của 14 quốc lộ Pháp, nằm trên quảng trường, rồi đến tiếng đàn ống (orgue) và dàn hợp xướng.

Tổng cộng 17 bức tranh ánh sáng lộng lẫy lần lượt ôm trọn trên mặt tiền Nhà Thờ Đức Bà. Từng họa tiết trang trí, từng bức tượng bên ngoài nhà thờ được chiếu sáng, hiện lên lung linh trong màn đêm yên tĩnh. Nhà Thờ Đức Bà khoác một mầu áo khác nhau, lộng lẫy qua nhiều sự kiện quan trọng của Paris.

Đến cuối buổi trình diễn là một bầu trời đầy sao và dường như thêm một vì sao, linh hồn của người lính trẻ, vừa bay lên hòa vào cõi vĩnh hằng.

Trong khoảng 20 phút, khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với Dame de Cœur. Đức ông Chauvet, quản lý Nhà thờ Đức Bà, cùng với đội tình nguyện muốn người dân Paris khám phá lại vẻ đẹp hơn 850 năm lịch sử của viên ngọc giữa đảo Cité.

Nhờ tài trợ của một nhà hảo tâm người Mỹ, họ muốn tưởng nhớ đến những người lính Mỹ đã sát cánh chiến đấu với quân đội Pháp trong Thế Chiến thứ nhất, năm 2018 đánh dấu tròn 100 năm. Vì thế, hòa bình là chủ đề chính của buổi chiếu bên ngoài Nhà Thờ Đức Bà. Bên trong, khán giả có thể cảm nhận được vẻ đẹp, nét linh thiêng pha chút huyền bí của nhà thờ trong tiếng đàn ống và ánh sáng phát ra từ 80 đèn chiếu được bài trí một cách tinh vi.

Đây là lần thứ hai, tác phẩm Dame de Cœur được chiếu tại Nhà Thờ Đức Bà. Khoảng 160.000 khán giả đăng ký nhận giấy mời cho 16 xuất diễn trong 8 buổi tối (18-25/10/2018), sẽ được vào bên trong quảng trường trước cửa nhà thờ. Dĩ nhiên, du khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng từ xa tác phẩm hòa âm ánh sáng này. Nhưng với ánh sáng của những ngọn đèn và tiếng ồn giao thông, khó có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp và ý nghĩa của câu chuyện về người lính trẻ.

Bruno Seillier, người thổi hồn vào những công trình cổ

Không phải lần đầu tiên Nhà Thờ Đức Bà là nhân vật chính trong những tác phẩm của Bruno Seillier. Tác giả, đạo diễn người Pháp từng nổi tiếng với những buổi hòa âm ánh sáng khác như La Nuit aux Invalides (Paris), 1918 : La naisance d’un monde nouveau (điện Invalides),Les Luminessences d’Avignon (Avignon), Les Ecuyers du Temps (lâu đài Saumur), La Conquête de l’Air (Grand Palais, Paris), Les Chroniques du Mont (tu viện ở Mont-Saint-Michel), La cité des pierres vivantes (Carcassonne)…

Trả lời đài KTO, một kênh truyền hình Công Giáo của Pháp, đạo diễn Bruno Seillier giải thích về niềm đam mê với lịch sử, với các công trình kiến trúc và những sáng tạo của ông bắt nguồn từ niềm đam mê đó :

« Điều mà tôi đặc biệt thích, đó là nâng giá trị của một công trình, một câu chuyện, một cuộc đời, một ngày tháng lịch sử. Hồi còn nhỏ, tôi rất thích những di tích của các thành phố lớn, cũng như ở những thành phố nhỏ bình dị hơn. Niềm đam mê, ngưỡng mộ, tình yêu dành cho những công trình kiến trúc, cho lịch sử, tôi muốn chia sẻ trong các buổi biểu diễn. Vẻ đẹp và truyền tải là những từ chủ đạo trong các tác phẩm của tôi ».

Chính nhờ niềm đam mê với lịch sử và kiến trúc, từ một ý tưởng, một dự án, một địa điểm, một ngày tháng đáng nhớ, đạo diễn Bruno Seillier có thể tư vấn và thiết kế những dự án văn hóa, du lịch có quy mô với độ chính xác cao đến như vậy. Ông giải thích tiếp :

« Thời điểm khám phá đầu tiên, đó là một công trình, một nơi chốn. Tôi cần được tiếp xúc trực tiếp với công trình đó, thường là một mình, để có thể cảm nhận được, để đối thoại được với địa danh đó. Và đó là thời điểm đặc biệt !

Sáng tạo luôn là một quá trình phức tạp. Bắt đầu là giọng nói, rồi những hình ảnh đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Lần đầu tiên, chúng tôi cảm thấy áp lực, vì không biết có thành công hay không. Sau đó khi thấy đứa con của mình biết đi, thì gánh nặng giảm đi rất nhiều và tràn đầy niềm vui ».

Tác giả của những buổi trình diễn âm thanh ánh sáng biết chọn những từ ngữ chính xác, giọng nói truyền cảm lột tả hết vẻ đẹp thi vị của mỗi công trình và để người xem như được sống trong câu chuyện :

« Đúng là cần giọng kể vì đó là yếu tố truyền tải đầu tiên. Rồi còn phải kể đến hình ảnh. Dù có vẻ hơi tiêu cực một chút, nhưng khi nói đến những buổi chiếu video hình ảnh quy mô lớn, tôi rất thích nhắc đến cụm từ « cảm giác rạo rực » ở ba cấp độ khác nhau.

Cấp độ thứ nhất hoàn toàn mang tính công nghệ, thị giác. Đây là cú sốc công nghệ, ví dụ khi nhìn thấy bức tường nhúc nhích, biến đổi… đó là điều ngạc nhiên thứ nhất. Cấp độ hai chủ yếu là xúc cảm. Công trình toát ra được hiệu lực cảm xúc. Và cấp độ ba là tinh thần. Người ta như nhìn thấy tâm hồn và chính ở điểm này, những lời kể giúp công chúng hiểu sâu hơn và kích thích họ muốn trở lại lần sau. Vì rất nhiều người nói với tôi rằng, ở buổi chiếu thứ nhất, họ không hiểu hết nội dung. Mỗi người tiếp nhận một cách khác nhau và vì vậy họ cần xem lại ».

Buổi biểu diễn Dame de Cœur hoàn toàn miễn phí vì Đức ông Chauvet muốn « chinh phục lại » người dân Paris, những người thường nản lòng trước đoàn du khách xếp hàng dài để vào thăm Nhà Thờ Đức Bà. Tuy nhiên, khán giả cũng được kêu gọi đóng góp một phần vào chi phí của buổi biểu diễn. Chi phí cho đợt diễn năm 2017 lên đến hơn 100.000 euro.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#788 Posted : Thursday, April 18, 2019 11:48:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Notre Dame de Paris - 17 avril 2019 (by Jay Jay Jayjay)

Nhà thờ Đức Bà Paris (sau hơn một ngày bị hoả hoạn kinh hoàng !) vẫn uy nghi và thơ mộng (trong nét tang thương) chỉ vắng bóng tháp hình mũi tên cao chót vót bị cháy và sập đổ.
hình này, nhà thờ được chụp từ dãy hàng rào = hoa của cái parc nhỏ phía bên kia bờ sông Seine, đối diện bên tay phải Notre Dame de Paris.

hồi kia chị Bảo Trân, Gia Long, ghé Paris, ThyThy (Ô Mai Cam Thảo) dắt anh chị chạy metro đi 'săn' hoàng hôn trên sông Seine
và tới thăm Notre Dame de Paris, sau đi qua cái parc này chụp hình dưới mái vòm = hoa hồng đỏ thắm

UserPostedImage
ai đây chị BT nhỉ ?Buồn quá !
VHP ơi bảo trọng nha
Cầu mong mọi người an toàn
VTTT


Hp ơi, có nhớ hai chúng ta đã vào nơi ấy?
PCVTTT và chị PC ơi,
Buồn quá !
HP chẳng còn muốn làm gì ngày hôm nay, đêm hôm qua mãi hơn 1 giờ sáng, sau khi biết 2 tháp mặt tiền và khung nhà thờ được cứu vãn, HP mới dứt khỏi theo dõi tin tức yahoo fr và truyền hình direct Paris Notre Dame.
Sáng nay HP cũng không còn muốn xem tin tức nữa, vì không sẽ lại nhức nhổi với những buồn-đau vốn đã ứa tràn.

HP nhớ là có hẹn sẽ đón VTTT ở Paris, nhưng cũng không biết là VTTT đã tới Paris lần nào chưa ?
chị PC thì HP nhớ kỷ niệm ở Nhà thờ Đức Bà Paris nhất, vì chị PC bị để quên cái mũ ở đây, nhưng sau trở lại tìm thấy.


Thy Thy , TT có ghé ngang qua Paris, đến Notre Dame định sẽ trở lại vì không đủ thời gian ...

TT sẽ trở lại Paris nhé,
thật ra, nếu đi tour thì ít khi có đủ thời gian để đi hết 1 vòng ngoài khuôn viên nhà thờ này, nên có khi cũng không biết phía sau nhà thờ ra sao? và càng không thể đi tới cây cầu cách xa hẳn (Pont de la Tournelle sang bên île Saint-Louis) - nhìn về nhà thờ Đức Bà Paris đẹp nhất (như hồi kia HP dắt chị HKKM đi dạo ở đây khá kỹ).

hồi chị PC đến Paris lần đầu tiên, sau khi leo lên tháp Eiffel (còn được ngồi nhâm nhi cà phê nữa), HP với chị PC đi tàu trên sông Seine đến nhà thờ Đức Bà Paris, sau vòng trở lại = tàu này đến bảo tàng Louvre và cuốc bộ hết nguyên đại lộ Champs Elysee !! hôm sau mới đi Toà Thánh Tâm (Sacre Coeur) ở đồi Montmartre (mà cũng lên nhầm trạm metro, phải leo lối lên bậc thang dài tít tắp) - nghĩ lại mà thương chị PC quá xá, vì hôm trước đã leo lên tháp Eiffel muốn tắt thở ! sorry chị PC mãi thôi !

theo tin tức mới nhất trên báo điện tử Pháp, yahoo fr, Nhà thờ Đức Bà Paris trong thời gian xây, sửa lại 5 năm tới đây, người ta sẽ làm một mái che (có lẽ = kính trong suốt?) ở bên dưới vòm mái chính trong lúc sửa chữa, để che nắng-mưa, chống lạnh...và du khách vẫn có thể vào bên trong thăm viếng, cầu nguyện (?) chắc việc dọn dẹp đống đổ vỡ ngổn ngang và sửa sang lại chút bên trong... cũng mất ít nhất 1 năm (?) => như thế, tầm giờ sang năm Notre Dame de Paris sẽ lại bắt đầu có Thánh lễ và sẽ đón tiếp du khách.

mấy hôm nay : đều bán hết sạch tất cả các sách, truyện về Notre Dame de Paris (kể cả sách về kiến trúc nhà thờ này) và carte postal bày bán ở các shop sách cũ ven sông Seine (gần nhà thờ Đức Bà Paris).


PS.

(AFP) – 18/4/2019 : Một giáo đường bằng gỗ sẽ được dựng tạm trước Nhà thờ Đức Bà Paris. Đức ông Patrick Chauvet, giám đốc Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 18/04/2019, cho biết, thánh đường bằng gỗ dựng tại khoảng sân trước nhà thờ, trong thời gian chờ đợi di tích nổi tiếng này được tái thiết.

Edited by user Saturday, April 20, 2019 1:02:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#789 Posted : Friday, April 19, 2019 12:28:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Hoàng Thy Mai Thảo  
#790 Posted : Friday, April 19, 2019 12:36:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UserPostedImage
không biết tên của hoa màu hồng này

UserPostedImage
và hoa màu xanh

nhưng thấy rất dễ thương, trong dãy bồn hoa chạy dọc bên tay trái, mặt trước Toà thị chính
phía này, sát chân tường Toà thị chính là một dãy các khóm hoa Thiên Điểu, xen vào là các cây cọ cao chót vót, sau đó là họ để cỏ xanh và sau nữa là dãy hoa
(như thế này mà nhiều màu sắc khác nhau : hồng, xanh, trắng, vàng, tím - trồng lẫn trong các hoa Pensee hay loại hoa cỏ khác ...)
và ngoài cùng sát sân rộng cũng là cỏ xanh
rồi phía bên kia sân rộng cũng là dãy bồn hoa kiểu khác : hoa Anh Túc xen lẫn hoa Pensee, hoa Trâm Ổi và giữa các bồn hoa riêng rẽ có các cây cọ lùn nhiều gốc mọc chung toả ra rất đẹp.

(bấm = iphone, chiều 15/4/2019)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#791 Posted : Saturday, April 20, 2019 12:28:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

Hoàng Thy Mai Thảo  
#792 Posted : Saturday, April 20, 2019 6:35:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris (toàn cảnh phía sau, nhìn từ trên cao)
ngay gần nhất là cây cầu Tournelle (Pont de la Tournelle) - có tượng Đức Mẹ màu trắng cao vút (gần đầu cầu bên tay trái), bên kia sông Seine, phía tay phải là đảo Saint-Louis (l'île de Saint-Louis)

bức ảnh này ai đó chụp trước đây, trước ngày 15/4/2019 - nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn kinh hoàng vào lúc 18h50 và sau đúng 1 giờ lửa đã thiêu rụi và làm sập tháp 'mũi tên' (cao 93 mét, trên cùng có gắn tượng 'chú gà trống' = đồng màu xanh nhạt (nặng 30 kg), ai cũng nghĩ 'chú gà trống' này đã bị chảy tan bởi khối lửa khổng lồ trong hơn 3 giờ đồng hồ, nhưng lạ thay, hôm sau người ta tìm thấy 'chú gà trống' vẫn nguyên vẹn trong đống hoang tàn !

tin tức mới nhất vào chiều tối hôm qua, 19/4/2019, tất cả 15 bức tranh quý treo trong nhà thờ này đều được bảo toàn và họ đã gỡ xuống đem cất bên bảo tàng Louvre.

người ta dự tính : sẽ làm một 'cây dù che mưa khổng lồ' che kín phía trên cao mái nhà thờ, để chống mưa gió, tuyết lạnh... và công trình trùng tu nhà thờ vẫn được thực thi bình thường phía bên dưới 'cây dù' này, để đảm bảo thời hạn 5 năm sẽ hoàn tất.

và họ cũng dự tính sẽ làm một Thánh đường bằng gỗ ở sân trước nhà thờ, để vẫn đảm bảo các Thánh lễ thường nhật và đón du khách ghé thăm Notre Dame de Paris.

trong mấy ngày gần đây, sau vụ hoả hoạn, mái nhà thờ bị thiêu rụi, tháp 'mũi tên' đã biến mất... nhưng người Paris và du khách vẫn say mê 'chiêm ngưỡng' Notre Dame de Paris, thậm chí còn đông hơn trước đây.

nhiều người là dân Paris, họ kể : hàng ngày đi làm việc đi qua lại trước nhà thờ Đức Bà, họ coi như một điều bình thường và vì quá bận rộn với đời sống, họ chưa từng vào trong nhà thờ để cầu nguyện... vì luôn nghĩ : sẽ còn thời gian ! giờ nhà thờ bị cháy, họ mới giật mình tiếc ngẩn ngơ đã không tận hưởng niềm hạnh phúc to lớn mà họ từng có, giống như một báu vật quý hiếm bị bỏ quên... và rồi người ta chỉ biết tiếc nuối !

chiều tối, người Paris và du khách vẫn kéo đến ngồi bên bờ cao của sông Seine, đối diện nhà thờ Đức Bà, chỉ để ngắm nhìn Notre Dame dù đầy thương tích trên người, nhưng họ đều đồng ý : Notre Dame de Paris vẫn rất Đẹp và uy nghi trong nét vẻ bao dung, hiền hoà.

xin được chia sẻ cùng bạn bè đời-thật và cõi-ảo những dòng cảm nhận vẫn còn nguyên si niềm thương-đau nơi ThyThy, kể từ giây phút đầu tiên nhìn direct qua truyền hình thấy Nhà thờ Đức Bà Paris đang bốc cháy nghi ngút khói lửa.


le Samedi Saint, 20/4/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo


Edited by user Saturday, April 20, 2019 7:19:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#793 Posted : Sunday, April 21, 2019 12:11:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


Hoàng Thy Mai Thảo  
#794 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:51:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
hoa này cũng không biết tên là gì
nhưng hình dáng và màu hoa rất rất dễ thương
và bông nhiều chi chít như một vồng chỉ có hoa bên trên những tán lá cũng rất đẹp !

bấm = iphone - 17/4/2019.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#795 Posted : Sunday, April 21, 2019 10:55:03 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 11:49:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#796 Posted : Monday, April 22, 2019 2:59:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


Paris, Trái Tim Notre Dame trọng thương !

Paris ơi !
Trái Tim Người túa máu
Bị trọng thương một chiều giữa tháng Tư
Từ Notre Dame, cả khối lửa kinh hoàng
Thiêu rụi mái nhà chung, làm sập đổ tháp uy nghi
Có một điều gì tựa hồ như mộng mị
Không thể hiểu, không thể tin, không thể xoá nhoà:
Lửa và khói !
Khối lửa khổng lồ !!
Khói mịt mù dày đặc !!!
Người ta khóc !
Người ta sững sờ chết lặng !
Người ta cầu nguyện trong một trật tự lạ lùng !
Vượt qua sức chiu đựng, vẫn còn sự sợ hãi
Nếu như bất ngờ : Notre Dame biến mất !
Điều mà ai ai cũng khiếp sợ nhất !!
Dẫu đang nguyện cầu
Dẫu tin vào phép LẠ
Nhưng nỗi sợ hãi thât khó được cất đi
Và tất cả cùng mở TO mắt dõi nhìn
Duy nhất về phía Notre Dame !
Để cảm nhận một niềm đau nhức nhối
Thật chẳng khó khăn gì, ngỡ như một trò chơi
Tựa phép thử về niềm tin, đức tin nơi cõi đời thường
Dù không muốn, dù không tin, vẫn phải đi cho hết chặng đường
Chiếc kim đồng hồ muốn được kéo ngược lại
Nhưng sự khốn cùng không buông tha
Phải sau hơn ba giờ khối lửa-điên mới chịu khuất phục
Một dòng tin nhắn trên bản tin :
"Hai toà tháp mặt tiền và khung nhà thờ dường như được cứu vãn." !

23h - 15 avril 2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

(17h50, thứ Hai 15/4/2019, bất ngờ một đám cháy bùng phát trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris !)UserPostedImage
Nhà thờ Đức Bà Paris, chụp từ trên không = drone, thứ Ba 16/4/2019
(sau trận hoả hoạn kinh hoàng chiều tối 15/4/2019)

Edited by user Monday, April 22, 2019 3:07:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#797 Posted : Monday, April 22, 2019 11:58:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#798 Posted : Tuesday, April 23, 2019 5:01:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : anh ta đã chạy 39 km để vẽ hình tượng thằng Gù (Quasimodo) trên các đường phố Paris.

UserPostedImage

Nicolas Verdès đã chạy gần 40 km trên đường phố thủ đô Paris, sáng thứ Hai, 22/4/2019
để vẽ hình tượng thằng Gù nhà thờ Đức Bà. Để tưởng niệm 1 tuần lễ sau trận hoả hoạn kinh hoàng đã phá huỷ 1 phần nhà thờ này.

Điều khó nhất là mắt và tóc của thằng Gù. " Một tuần lễ, sau trận hoả hoạn đã phá huỷ 1 phần Nhà thờ Đức Bà, một tay chạy bộ đã quyết định làm một biểu hiện tưởng niệm theo cách thức rất đặc biệt với nhà thờ nổi tiếng Paris. Nicolas Verdès, 46 tuổi. trong vòng hơn 5 giờ đồng hồ, đã làm cuộc chạy vòng quanh đường phố Paris để vẽ hình dáng biểu tượng thằng Gù (Quasimodo). Tổng cộng : 38,9 km, phải chú ý với các cây cầu trên sông Seine, các vỉa hè... để nối thành hình ảnh thằng Gù.

Dùng "GPS drawing" để chạy theo chương trình định sẵn do chinh anh ta phải chuẩn bị trước. Hành trình kết thúc tại cầu Archevêché, ở chân Nhà thờ Đức Bà.

"Notre-Dame, thật sự là phức tạp"

Lúc đầu, Nicolas Verdès dự tính vẽ hình Notre-Dame. Nhưng anh đã phải bỏ ý định này. "Điều này thật sự phức tạp, vì các chi tiết, lộ trình sẽ hơn 160 km, điều không thể thực hiện"

Cũng với "GPS Drawing". Hồi tháng Giêng, anh đã làm cuộc chạy vẽ hình dáng bản đồ Pháp bằng việc đi bộ 34 km trên đường phố Paris. Một tháng sau, tháng Hai, anh cũng đi bộ vẽ hình bản đố vùng Bretagne, luôn là trên các đường phố Paris.

tin tức Franceinfo - 22 avril 2019.PS.

chuyện anh Tây, Nicolas Verdès này chạy bộ hơn 5 giờ với 39 km trên đường phố Paris, để vẽ hình dáng thằng Gù (?)

làm VHP nhớ là cũng đã từng làm cuộc chạy bộ 10 ngày liền, từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 12 năm 2013 (chạy vòng quanh Paris) để ghi dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 65 (10.12.1948 - 10.12.2013)

"Tiếng Gọi Việt Nam" là tên gọi những cuộc chạy bộ hoặc đi bộ của Việt Hoài Phương => Tranh Đấu vì Tự Do - Dân Chủ thật sự cho Quê Hương Việt Nam.

cuộc chạy bộ kỳ ấy VHP làm mỗi ngày ít nhất 3 giờ liên tục, theo lộ trình mà VHP vẽ từ 1 bản đồ rất TO của Paris, nếu không đủ 20 km, thì VHP sẽ chạy tiếp khi chiều trở về nhà số km còn thiếu.

và toàn bộ lộ trình 10 cuộc chạy nhìn từ trên cao sẽ vẽ hình chữ : "65e Human Rights" (rất TO) và hàng chữ nhỏ hơn có hình "Tiếng gọi Việt Nam" !

VHP vẽ hình lộ trình từ 1 bản đồ Paris, 1/10 000 - 1cm = 100 m => các con đường nằm trong khung được đánh dấu = 4 cây viết fluo các màu khác nhau (?) và chạy vừa bằng tờ giấy ghi tên đường nối tiếp nhau + vừa với bản đồ Paris trên tay.

nhưng nhờ đợt chạy bộ 10 ngày liền này mà VHP tự khám phá một Paris hoàn toàn khác hẳn so với thấy Paris trên xe hơi chạy vù vù trước đây hay sau này.

Paris tuyêt vời với những tên đường phố đều mang một dấu tích lịch sử hay một tên gọi gắn liền với lịch sử nước Pháp nói chung và Paris nó riêng, kể cả văn hoá, khoa học, nghệ thuật hay những truyền thuyết.


dưới đây là bài VHP đã post cho ngày đầu tiên cuộc chạy bộ kể ở trên:

UserPostedImage
bản đồ Paris, 1/10 000 - 1cm = 100 m

J-1 : 01.12.2013

UserPostedImage
lộ trình J-1 (màu hồng)
hình chụp lộ trình nằm trong khung được đánh dấu = 4 cây viết fluo các màu khác nhau (?)

UserPostedImage
lộ trình chi tiết : bắt đầu từ place Trocadero
>>
>>
kết thúc ở metro Sevres Babylone

UserPostedImage
metro Sevres Babylone, 11h43 - 01 Dec 2013


Hoàng Thy Mai Thảo  
#799 Posted : Wednesday, April 24, 2019 12:06:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Edited by user Wednesday, April 24, 2019 12:32:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#800 Posted : Wednesday, April 24, 2019 7:09:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,154

Thanks: 6941 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Vô Đề

Bên nhau trọn phút giây này
Nhìn nhau lần cuối một ngày mây thưa
Mai kia góc biển chiều mưa
Nhớ nhung chỉ để những mùa tàn phai ?!

StLdV - 24/4/2019
ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

Users browsing this topic
Guest (2)
68 Pages«<3839404142>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.