Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

633 Pages«<604605606607608>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#12101 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:31:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)

Bài giảng Lễ Lá 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô


J.B. Đặng Minh An
dịch
14/Apr/2019

UserPostedImage

Sáng Chúa Nhật 14 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, khởi sự Tuần Thánh, là tuần lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ Công Giáo.

Ngày Chúa Nhật Lễ Lá này cũng là ngày Giới Trẻ Thế Giới được cử hành ở cấp giáo phận.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Những lời tung hô đầy hân hoan khi Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, đã được tiếp nối với sự sỉ nhục của Ngài. Tiếng reo hò lễ hội được nối tiếp bằng sự tra tấn tàn bạo. Mầu nhiệm hai mặt này đồng hành với chúng ta hàng năm khi chúng ta bước vào Tuần Thánh, như được phản ảnh trong hai khoảnh khắc đặc thù cho buổi lễ hôm nay: đó là cuộc rước lá khởi đầu và sau đó là việc tuyên đọc long trọng bài Thương Khó.

Được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần và để có thể nhận được ân sủng mà chúng ta đã cầu xin trong lời cầu nguyện mở đầu, chúng ta hãy tiến vào diễn biến này, hãy dõi theo trong đức tin gương khiêm nhường của Đấng Cứu Độ chúng ta, hãy chú ý đến bài học về sự đau khổ kiên nhẫn của Ngài, để có thể chia sẻ chiến thắng của Ngài trên quyền lực của sự ác.

Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta cách đối diện với những giây phút khó khăn và những cám dỗ quỷ quyệt nhất bằng cách giữ gìn trong tâm hồn chúng ta một sự bình yên không phải là sự thờ ơ không màng thế sự hay một sự trầm tĩnh siêu phàm, nhưng là sự phó thác cậy trông mọi sự cho Chúa Cha và cho thánh ý cứu độ luôn trao ban sự sống và lòng thương xót của Người. Chúa chỉ cho chúng ta thấy sự phó thác này bằng cách từ khước, tại mọi thời điểm trong sứ vụ nơi dương thế của Ngài, cám dỗ muốn làm mọi việc theo cách riêng của mình mà không hoàn toàn vâng phục Chúa Cha. Từ kinh nghiệm trong bốn mươi ngày của Ngài trên sa mạc cho đến đỉnh điểm của Cuộc Khổ Nạn, Chúa Giêsu đã từ khước cám dỗ này bằng sự tin tưởng vâng lời của Người nơi Chúa Cha.

Hôm nay cũng vậy, khi tiến vào Giêrusalem, Ngài cũng chỉ cho chúng ta thấy đường lối này. Vì trong sự kiện đó, ma quỷ, hoàng tử của thế gian này, có một lá bài lật ngửa trên tay áo nó: đó là lá bài của chủ nghĩa vênh vang chiến thắng. Tuy nhiên, Chúa đã đáp lại bằng cách giữ vững đường lối riêng của Ngài, đường lối khiêm nhường.

Chủ nghĩa vênh vang chiến thắng cố gắng đạt được mục tiêu bằng các con đường tắt và các thỏa hiệp sai trái. Nó muốn nhảy lên xe ngựa của người thắng trận. Nó sống bằng những cử chỉ và lời nói không được trui rèn trong thử thách của thập giá; nó phát triển bằng cách nhìn người khác và liên tục đánh giá họ thấp kém, ham muốn, thất bại. .. Một hình thức tinh tế của chủ nghĩa vênh vang chiến thắng là tinh thần thế gian trong tâm linh, tiêu biểu cho mối nguy hiểm lớn nhất, cho cám dỗ quỷ quyệt nhất đang đe dọa Giáo hội (De Lubac). Chúa Giêsu đã phá hủy chủ nghĩa vênh vang chiến thắng bằng cuộc Thương Khó của Ngài.

Chúa thực sự vui mừng với mọi người, với những người trẻ tuổi đã hô vang tên Ngài và tuyên dương Ngài là Vua và là Đấng Thiên Sai. Trái tim Ngài vui mừng trước nhiệt tình và sự phấn khích của người nghèo Israel. Ngài quá vui đến nỗi khi những người Pharisêu yêu cầu Ngài quở trách các môn đệ vì những lời tung hô chói tai của họ, Ngài đã trả lời: “Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!” ( Lc 19,40). Khiêm tốn không có nghĩa là chối bỏ hiện thực: Chúa Giêsu thực sự là Đấng Thiên Sai, là Vua.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, trái tim của Chúa Giêsu đang di chuyển trên một con đường khác, trên con đường thiêng liêng mà chỉ mình Người và Cha trên trời biết mà thôi: đó là con đường dẫn từ “địa vị Thiên Chúa” đến “địa vị của một người tôi tớ”, con đường tự hạ mình phát sinh từ “sự vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, và chết trên cây thập tự” ( Phil 2: 6-8). Ngài biết rằng chiến thắng thực sự liên quan đến việc có chỗ trong lòng mình cho Chúa và rằng con đường duy nhất để làm điều đó là tự trút bỏ chính mình, tự hủy chính mình, im lặng, cầu nguyện, và chấp nhận sự sỉ nhục. Không có sự thương lượng với thập giá: hoặc là ta chấp nhận nó hoặc là ta từ chối nó. Khi tự hạ mình, Chúa Giêsu muốn mở ra cho chúng ta con đường đức tin và đi trước chúng ta trên con đường đó.

Người đầu tiên đi theo Ngài trên con đường đó là mẹ Ngài, Đức Maria, môn đệ đầu tiên của Chúa. Đức Trinh Nữ Maria và các thánh phải chịu nhiều đau khổ khi đi trên con đường đức tin và vâng phục thánh ý Chúa. Đáp lại với đức tin trước những sự kiện khắc nghiệt và đau đớn của cuộc sống dẫn đến một “sự nặng nề đặc biệt nơi con tim” (x. Redeemoris Mater, 17). Đó là đêm đen đức tin. Tuy nhiên, chỉ từ đêm đó, chúng ta mới thấy bình minh của sự phục sinh ló dạng. Dưới chân thập giá, Đức Maria lại nghĩ thêm một lần nữa những lời mà thiên thần đã nói về Con Mẹ: “Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”( Lc 1: 32-33). Trên đồi Golgotha, Đức Maria phải đối mặt với một sự phủ nhận hoàn toàn lời hứa đó: Con Mẹ đang hấp hối trên thập tự giá như một tên tội phạm. Bằng cách này, chủ nghĩa vênh vang chiến thắng, bị phá hủy bởi sự tự hạ mình của Chúa Giêsu, cũng bị phá hủy tương tự như thế trong trái tim của Mẹ Ngài. Cả hai đều giữ im lặng.

Theo bước chân của Đức Maria, vô số những người nam nữ thánh thiện đã theo Chúa Giêsu trên con đường khiêm nhường và vâng lời này. Hôm nay, Ngày Giới trẻ Thế giới, tôi muốn đề cập đến tất cả những vị thánh trẻ tuổi đó, đặc biệt là các vị thánh “bên cạnh nhà” chúng ta, mà chỉ Chúa biết; và đôi khi Ngài thích làm chúng ta ngạc nhiên với các vị này. Các bạn trẻ thân mến, đừng xấu hổ khi thể hiện sự nhiệt tình của các bạn đối với Chúa Giêsu, hãy hét lên rằng Ngài vẫn sống và Ngài là cuộc sống của các bạn. Tuy nhiên, đồng thời, đừng ngại đi theo Ngài trên con đường thập giá. Khi các bạn nghe rằng Ngài đang yêu cầu các bạn từ bỏ chính mình, để cho mình bị tước mất mọi thứ an ninh, và giao phó hoàn toàn bản thân cho Cha của chúng ta trên thiên đàng, thì hãy vui mừng và hân hoan! Các bạn đang trên con đường đến Nước Thiên Chúa.

Những tiếng tung hô hân hoan và sự tra tấn tàn bạo; sự im lặng của Chúa Giêsu trong suốt Cuộc Khổ Nạn của Người gây ấn tượng vô cùng sâu sắc. Chúa cũng đã vượt qua được cám dỗ đáp trả, cám dỗ hành động như một “siêu sao”. Trong những khoảnh khắc của bóng tối và đại nạn, chúng ta cần giữ im lặng, cần tìm can đảm để không nói, miễn là sự im lặng của chúng ta hiền lành và không đầy giận dữ. Sự hiền lành của im lặng sẽ khiến chúng ta dường như yếu đuối hơn, khiêm tốn hơn. Khi đó, ma quỷ sẽ thu hết can đảm và chường mặt ra. Chúng ta phải chống lại nó trong im lặng, giữ vững quan điểm của mình, nhưng với thái độ giống như Chúa Giêsu. Ngài biết rằng trận chiến là giữa Thiên Chúa và hoàng tử của thế gian, và điều quan trọng không phải là đặt tay lên thanh kiếm mà phải là vững vàng trong đức tin. Đó là giờ của Chúa. Đến giờ Chúa đến để chiến đấu, chúng ta phải lui xuống nhường lại cho Chúa hành động. Nơi an toàn của chúng ta sẽ là ở dưới lớp áo của Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Trong khi chúng ta chờ đợi Chúa đến và làm dịu các cơn bão (x Mt 4: 37-41), bằng các chứng tá thầm lặng trong lời cầu nguyện, chúng ta có thể trả lời cho chính mình và bất cứ “ai chất vấn về niềm hy vọng của [chúng ta]” (1 Pr 3:15). Điều này sẽ giúp chúng ta vượt qua được những căng thẳng thiêng liêng giữa ký ức về những lời đã được phán hứa, và những đau khổ hiện nay trên thập giá, và hy vọng về sự phục sinh.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12102 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:34:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)

15,000 người hành hương tham gia cuộc rước lá tại Giêrusalem


Đặng Tự Do

15/Apr/2019

UserPostedImage

Thông tấn xã AP tường thuật là khoảng 15,000 người hành hương Kitô giáo đã tham dự cuộc rước lá tại Giêrusalem vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá bắt đầu Tuần Thánh.

Các tín hữu mang theo lá cọ và cành ô liu đã diễn hành từ đỉnh Núi Ô-liu đến Thành phố cổ Giêrusalem. Cảnh sát Israel cho biết ước tính khoảng 15,000 người đã tham gia đám rước.

Chúa Nhật Lễ Lá kỷ niệm việc Chúa Giêsu khải hoàn vào Giêrusalem và là khởi đầu của tuần lễ trọng thể nhất trong Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo.

Cuộc rước từ Núi Ô-liu (thuộc Palestine) về Giêrusalem (thuộc Israel) bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày 14 tháng Tư có lẽ chỉ gồm toàn các khách hành hương vì người Palestine rất khó xin được giấy phép qua lại biên giới hai nước. Cho nên, con số 15,000 người tham gia là một con số rất phấn khởi tiên báo số khách hành hương tham dự các nghi thức trong Tam Nhật Thánh và Lễ Phục sinh sẽ rất lạc quan.

Cuộc rước này là để diễn lại việc Chúa Giêsu khải hoàn tiến vào thành Giêrusalem. Đoàn rước vừa đi vừa hô vang “Hôsana” bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau tạo nên một cảnh tượng rất hoành tráng và cảm động.

Từ núi Ô-liu về đến Cổ Thành Giêrusalem, đoàn rước đi trong hơn một giờ đồng hồ. Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa và Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, người trước đây là đại diện không thường trú tại Việt Nam, và được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel và Palestine hôm 13 tháng 9 năm 2017, đã đi sau cùng chung với đoàn Hiệp Sĩ Quản Thủ Thánh Mộ.

Đến cửa thành Thánh Stêphanô, người Do Thái gọi là cửa Sư Tử, là một trong 7 cửa thành của Cổ Thành Giêrusalem, Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa hướng dẫn mọi người vào cầu nguyện bên trong nhà thờ Thánh Anna. Trong khi đó, anh chị em tín hữu Kitô thuộc các hệ Phái Tin Lành tập trung tại hồ Bethesda nơi Chúa đã từng chữa cho người mù được thấy.

Giêrusalem là thành phố được Vua Đavít xây dựng hơn 3000 năm về trước làm Kinh Thành của mình. Nơi đây, một thời cũng đã có những đền thờ nguy nga do Vua Sôlomon và Vua Hêrôđê dựng lên. Đền thờ do Vua Sôlomon dựng lên là một trong 10 kỳ quan thế giới cổ. Những đền thờ Do Thái ngày xưa đã đổ nát và ngày nay chỉ còn dấu tích là bức tường than khóc trong khu vực cổ thành nơi hiện có 35,000 dân trong đó hơn ba phần tư là người Hồi Giáo, người Kitô Giáo chỉ chiếm 6000 và người Do Thái Giáo chỉ có chưa đến 2,500 người.

Trong khu vực Giêrusalem, Bethlehem và Ramallah có khoảng 50,000 tín hữu Kitô là một con số rất nhỏ so với cộng đồng Hồi Giáo tại đây.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12103 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:37:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)

Đừng bội bạc như Giuđa


4/16/2019 1:19:04 PM

Thứ Tư Tuần Thánh ( I: Is 50, 4-9a; Mt 26, 14-25)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay mô tả bữa tiệc sau cùng của Chúa Giêsu và các môn đệ. Một không khí u buồn khi Chúa Giêsu tiên báo rằng một người trong các ông sẽ nộp Ngài. Chúa vô cùng đau đớn khi nói: “kẻ giơ tay chấm chung một dĩa với Thầy đó là kẻ nộp Thầy”. “Cùng chấm dĩa” là hình ảnh của một người rất thân trong nhà, và việc bị bán đứng bởi người thân là một điều vô cùng đau xót. Chúa đã nhiều lần tế nhị đánh thức lương tâm của Giuđa nhưng ông vẫn không hồi tâm. Cuối cùng ông đã ra đi lao mình vào bóng đêm tội lỗi và bán linh hồn cho quỷ dữ.

Ta có thể nhận định rằng: trong số các Tông Đồ, Chúa đã đối xử hết sức đặc biệt với Giuđa, nếu không muốn nói là rất tin tưởng nơi ông. Không tin tưởng sao được khi dám giao cho Giuđa giữ hầu bao là cái sống còn của Chúa và của tất cả các Tông Đồ. Ấy thế mà Giuđa đã dám bán đứng Chúa không phải vì bị lọt vào mỹ nhân kế nhưng chỉ để lấy 30 đồng bạc (có lẽ tương đương với một tháng lương). Bán Thầy chỉ với giá 1 tháng lương thì theo thiển ý của người viết Giuđa không vì tham tiền nhưng vì một lý do khác nữa.

Và rồi ở đây ta không tìm xem mục đích bán Chúa của Giuđa, nhưng chỉ muốn biết hành động phản bội đó làm cho Chúa xót xa như thế nào?! Hỏi tức là trả lời : Chỉ có những ai đã từng bị những người thân yêu phản bội (vợ - chồng; thầy – trò; cha mẹ - con cái; bạn bè, người yêu…) mới có thể cảm nghiệm phần nào nỗi đau của Chúa. Có điều chúng ta phải hết sức cảm phục Chúa vì cách đối xử nhẹ nhàng của Chúa : nhắc nhở nhưng vẫn giữ thể diện cho Giuđa.

Khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Thiên Chúa nâng lên hàng con cái của Ngài, là anh em của Chúa Giêsu. Khi trưởng thành, chúng ta được Thiên Chúa biệt đãi, tín nhiệm và đặt để chúng ta vào những địa vị, trọng trách lớn lao: là linh mục, là tu sĩ, là giáo dân phụ trách cả một gia đình. Đúng ra cả cuộc đời ta phải luôn là một bài ca cảm tạ về những hồng ân ấy.

Thế nhưng rồi nhiều khi bằng những tội lỗi của mình, chúng ta đã phản bội Chúa, bán đứng Giêsu để đổi lấy một vài giây phút mê say giả tạo, một mối lợi nhuận vật chất hoặc một đôi chút vinh quang phù du…Chúng ta đã và đang là những Giuđa thời hiện đại. Có điều chúng ta khác với Giuđa thời xưa : Giuđa biết mình có tội, có lỗi với Chúa nên thất vọng đi thắt cổ tự tử, còn chúng ta lại chẳng thấy tội, thấy lỗi của mình nên vẫn vui vẻ sống phây phây!!! Tuy nhiên, Chúa vẫn kiên trì và chờ đợi, Chúa vẫn nhẹ nhàng nhắc nhở chúng ta qua Lời Chúa, qua những biến cố xảy ra trong cuộc sống, qua những lời nhắc nhở của tha nhân…

Chúa biết mọi hoạt động lén lút của Giuđa vì trong những ngày này Giuđa đi gặp những vị lãnh đạo tôn giáo để bán Chúa Giêsu với 30 đồng bạc. Chúa Giêsu vẫn làm ngơ, không hề để ý gì về việc đó cả.Chúa muốn sống hoàn toàn những lời Kinh Thánh viết về người tôi tớ Giavê. Chúa Giêsu vẫn sống như một người tôi tớ Giavê, nghĩa là lúc nào Ngài cũng sống suy niệm theo ý của cha Ngài. Chúa luôn luôn trung thành với Thiên Chúa Cha.

Phần Ngài, Ngài không muốn thử thách ai nhưng con người có tật bất trung. Dân Do Thái luôn nhìn ra lân quốc bắt chước họ sống thờ ngẫu tượng, thờ bò vàng.Lúc yên hàn đã vậy, huống chi khi gặp bất trắc, họ sẵn sàng phản bội tình yêu Chúa để mong được an ủi hơn. Suốt lịch sử họ phản bội giao ước tình yêu. Lẽ dĩ nhiên trong dân cũng có những người trung thành trong những cơn thử thách như Gióp. Tuy nhiên, sự trung thành của Gióp và nhiều người khác vẫn không bù đắp được những bất trung mà dân phản bội. Phải có một con người bao trùm tất cả ngang hàng với Thiên Chúa mới có thể khoả lấp được tất cả. Người đó là Chúa Giêsu đến làm công việc này.

Hôm nay ta nghe lại đoạn Phúc Âm nói về việc Giuđa phản bội để muốn nói với mỗi người chúng ta rằng: trong cái chết đau thương của Chúa, cũng có bàn tay của chúng ta nhúng vào bằng tội lỗi của chính mình. Chúng ta có thể kết án Giuđa bán Chúa, kết án các Tông Đồ đã hèn nhát bỏ trốn, kết án dân Do Thái phản bội, kết án quân dữ quá dã man…nhưng người mà chúng ta cần kết án trước tiên đó là chính mình : bởi tôi và do tội lỗi của tôi mà Chúa đã phải chịu chết thê lương dường ấy.

Chúa Giêsu đã phải trả giá cho Tình Yêu dành cho con người bằng chính mạng sống của mình, dù Ngài biết rằng Tình Yêu ấy đang bị phản bội bởi chính tội lỗi, bởi sự thờ ơ và vô tâm của chúng ta. Ta được mời gọi biết ăn năn hối lỗi vì đã phản bội Tình Yêu ấy, để nhận ra mình luôn được yêu thương và để biết sống thế nào cho xứng đáng với Tình Yêu ấy.

Qua trang Tin Mừng này, chúng ta thường chê trách Giuđa sao mà bội bạc và nhẫn tâm với Chúa đến vậy. Chúa yêu thương ông như thế mà ông lại đành lòng bán Chúa. Nhưng xét lại bản thân thì chúng ta cũng đã nhiều lần phản bội Chúa. Hành động phản bội của chúng ta không rõ ràng như của Giuđa. Chúng ta “phản bội Chúa” khi chúng ta phạm tội; chúng ta “bán Chúa” khi không dám sống đúng với Tin Mừng mà bán rẻ lương tâm để chạy theo những lợi lộc của thế trần.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12104 Posted : Tuesday, April 16, 2019 1:38:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)
Những hình ảnh đẹp Chúa Nhật Lễ Lá 2019 trên thế giới


Đặng Tự Do

15/Apr/2019


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 1:39:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12105 Posted : Tuesday, April 16, 2019 1:49:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)
Những hình ảnh đẹp Chúa Nhật Lễ Lá 2019
trên thế giới (tt)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 1:58:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#12106 Posted : Tuesday, April 16, 2019 7:33:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ Cối tuần 14/4/2019

April 14, 2019
Vũ Linh

‘GIÓ ĐIỀU TRA’ ĐỔI CHIỀU

UserPostedImage

Tân bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết bộ đang truy xét lại toàn bộ tất cả các hành động và cách làm việc của FBI dưới thời giám đốc James Comey, liên quan đến việc điều tra Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ, kể cả các vụ điều tra về emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC và emails của chủ tịch Ủy Ban Vận Động của bà Hillary, ông John Podesta, bị Wikileaks xì ra cho truyền thông, cũng như việc xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ứng cử viên Trump. Ông cũng cho biết Tổng Thanh Tra bộ Tư Pháp, ông Michael Horowitz cũng đang điều tra về vụ FISA.

Ông Barr tuyên bố “trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, ủy ban vận động của ông Trump đã bị theo dõi”, tuy không nói rõ nhưng hiển nhiên ám chỉ FBI đã theo dõi theo lệnh của bộ Tư Pháp dưới thời TT Obama.

Trong khi đó, dân biểu Devin Nunes, thành viên cao cấp nhất của đảng CH trong Ủy Ban An Ninh của Hạ Viện cho biết ông đã gửi danh sách 8 người liên quan đến vụ FISA cho bộ Tư Pháp để yêu cầu điều tra.

Về phiá Thượng Viện, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, TNS Lindsay Graham cho biết Thượng Viện cũng đang điều tra vụ FISA.

Về báo cáo của công tố Mueller, ông Barr cho biết ông đang làm việc với ê-kíp của ông Mueller để thanh lọc báo cáo, có thể sẽ xong cuối tuần này hay qua tuần tới, để kịp nộp cho quốc hội như đã hứa. Thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein đã khẳng định ông Barr đã trung thực và cởi mở tối đa, và ông đã cho rằng các tấn công chống ông Barr đúng là quái lạ -bizarre!

Tin mới nhất, cựu luật sư của bà Hillary cũng là cựu giám đốc văn phòng pháp lý của TT Obama, Gregory Craig, sắp sửa bị truy tố cùng với Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử cho ông Trump, về tội làm lobby cho Ukraine mà không khai báo. Chính trị Mỹ thật là quái dị: giám đốc văn phòng pháp lý của Obama hợp tác với giám đốc vận động tranh cử của Trump, vận động hành lang cho Ukraine, cả hai đều bị bắt cùng một tội. Các cụ tỵ nạn bị bịnh Dị Ứng Trump hô hoán ầm ĩ về vụ Manafort bị bắt nhưng lại im re về vụ Craig bị bắt. Quý độc giả tự nhận định về tính phe phái của các cụ này.

Ngoài ra, cựu luật sư của cô đào đóng phim sex, Michael Avenatti, một thời từng là ‘thượng khách’ của CNN, ngày nào cũng được mời lên TV sỉ vả, bôi bác TT Trump, đã bị một tòa Los Angeles truy tố 36 tội, đại khái là lừa đảo, khai gian, biển thủ, chuyển tiền lậu, trốn thuế, và tống tiền, kể cả tội ăn cắp 1,6 triệu đô của một thân chủ bị bệnh liệt, có thể đi tù tổng cộng hơn 300 năm. Có thời CNN đã tung hô tên này lên 9 tầng mây, được vài cụ tỵ nạn phụ họa theo, coi như là siêu luật sư có lương tâm đáng kính trọng, khiến anh ta tưởng thật, vội vã thả bong bóng thăm dò xem có ra ứng cử tổng thống được không. Anh ta cũng tự ý thay mặt cô đào phim XXX kiện TT Trump, bị thua và bắt bồi thường mấy trăm ngàn đô, bị cô đào Stormy này sa thải và tố anh ta đã kiện mà không hỏi phép của bà ta trước.

‘Gió điều tra’ hiển nhiên đã bắt đầu thổi ngược. Thế mới nói chính trị Mỹ luôn luôn hào hứng nhất.

TÒA ÁN VÀ BỒI THẨM ĐOÀN

Trong một quyết định mới, một tòa liên bang ra lệnh cấm bộ Tư Pháp không được công bố những thảo luận của đại bồi thẩm đoàn –grand jury. Ông quan tòa cấp tiến của District of Columbia (trong đó có thủ đô Washington) viện dẫn luật Rule 6(e) of the Federal Rules of Criminal Procedure để lấy quyết định này.

Phán quyết này liên quan đến một vụ án không dính dáng gì đến báo cáo của công tố Mueller, nhưng mang hệ quả rất lớn. Có nghiã là bất kể phe DC trong Hạ Viện đòi hỏi gì thì bộ trưởng Tư Pháp William Barr cũng không có quyền công bố nguyên văn trọn vẹn báo cáo của ông Mueller, ít nhất phải đục bỏ tất cả những thảo luận của đại bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ điều tra thông đồng với Nga của ông Mueller.

BỘ TRƯỞNG AN NINH LÃNH THỔ TỪ CHỨC

UserPostedImage

Bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ đã từ chức theo lời yêu cầu của TT Trump. Ngay sau đó, bà thứ trưởng Claire Grady cũng từ chức theo.

Đây không phải là tin bất ngờ. Việc bà Nielsen ra đi đã được bàn đến từ mấy tháng nay. Trên căn bản, TT Trump không đồng ý với chính sách tương đối mềm dẻo của bà trong vụ khủng hoảng di dân, một khủng hoảng đã leo thang tới mức nguy hiểm khi cả trăm ngàn người đã bị bắt tại biên giới trong tháng Ba vừa qua, trong khi mỗi ngày Sở Di Trú phải thả ra cả ngàn người để họ biến vào đất Mỹ, biệt vô tăm tích.

Bà Nielsen đã được thay thế tạm thời bằng ông Kevin McAleenan, giám đốc Sở Biên Phòng US Customs and Border Protection Agency.

Chưa biết ai sẽ được bổ nhiệm làm tân bộ trưởng, tuy có tin cựu thống đốc Texas và đương kim bộ trưởng Năng Lượng Rick Perry có thể sẽ được chọn.

Cái mỉa mai lớn của TTDC là họ không ngại sỉ vả nặng nề nhất tất cả những người đang hợp tác với TT Trump, nhưng mỗi khi có người nào từ chức hay bị cách chức là bất thình lình người đó trở thành người tốt và giỏi, được những người cuồng chống Trump ôm chầm lấy ngay. Như bà Nielsen sau khi bị chửi thậm tệ cả năm nay, bây giờ được tôn vinh là người nhân hậu, không đủ sắt máu để thi hành ‘chính sách di dân dã man’ của TT Trump nên bị đuổi. Chính trị Mỹ ngày càng giống như tuồng hát bội.

Một tin liên hệ: TT Trump đã cách chức ông Randolph Alles, giám đốc Mật Vụ, Secret Service, là cơ quan có trách nhiệm bảo vệ tổng thống và các yếu nhân. Việc cách chức này không có liên hệ gì đến vụ một bà ‘du khách’ Tàu bị bắt trong tư dinh của TT Trump tại Miami Beach, tiểu bang Florida, với computer và đồ nghề để chui lén vào hệ thống computer trong dinh.

Về vụ bà ‘du khách Tàu’ bị bắt, bà này có vẻ không liên hệ gì đến tình báo Trung Cộng, càng không phải là người của chính TT Trump cài vào để lấy cớ giải nhiệm ông giám đốc Mật Vụ, mà chỉ là loại cuồng chống Trump tài tử, làm chuyện ngu xuẩn vớ vẩn.

Sở Mật Vụ dưới thời TT Obama đã nổi tiếng qua nhiều xì-căng-đan.

Năm 2012, 9 nhân viên tháp tùng TT Obama trong chuyến công du Colombia đã bị tống về nước và sa thải vì tổ chức ‘vui vẻ tập thể’ với các chị em ta tại Colombia. Năm 2014, 3 nhân viên tháp tùng TT Obama đi Hoà Lan cũng bị đuổi vì say xỉn. Năm 2015, một anh bị bắt vì gửi hình của mình trần truồng cho trẻ con.

Từ đó, đã có nhiều thay đổi nhân sự, kể cả giám đốc, để chỉnh đốn lại hàng ngũ, nhưng hình như vẫn chưa xong.

DI DÂN: TT TRUMP CHƠI ĐÒN ĐỘC

Báo Washington Post loan tin và TT Trump xác nhận đang điều nghiên kế hoạch thả đám di dân lậu vào những tỉnh hay tiểu bang có luật An Toàn Sanctuary Law, cho họ lãnh đủ hậu quả, từ vấn đề an ninh cho dân địa phương đến việc lo định cư, công ăn việc làm, các chi tiêu trợ cấp xã hội. Trong khu vực của bà Pelosi chẳng hạn. Phản ứng của phe cấp tiến: lồng lộn, cực lực đả kích! CNN la thất thanh “Trump không thể chơi bẩn hơn”.

Thật là lạ! Tại sao lại là chơi bẩn? Tặng đám di dân này cho những người hoan nghênh di dân lại là chơi bẩn sao? Chẳng lẽ phe cấp tiến ta hiểu rất rõ tai hại của đám di dân tràn vào, nên hô hào nhận họ vào nhưng phải vào những chỗ khác, không phải vào địa phương của họ sao? Có cụ tỵ nạn nào tình nguyện giải thích cái mâu thuẫn này dùm được không?

Phải nhìn nhận TT Trump không phải tay vừa chút nào.

Điều trần trước Thượng Viện, chỉ huy trưởng lực lượng biên phòng vùng Rio Grande, là con sông chia cắt hai nước tại Texas, ông Rodolfo Karisch cho biết chưa bao giờ có tình trạng khủng hoảng lớn như bây giờ.

Ông Karisch cũng cho biết đám di dân đang tràn vào phần lớn là dân Trung Mỹ nhưng cũng có dân của 50 nước khác nhau, từ Tàu đến Bangladesh, Ai Cập, Đông Âu, Trung Đông,… Chưa bao giờ dân thế giới lại mê cái xứ Mỹ như bây giờ, cho dù một ông tổng thống ‘thượng tôn da trắng’ đang trị vì. Tất cả đều muốn lợi dụng kẽ hở Mễ để chui vào Mỹ. Không thể giải quyết hồ sơ của họ kịp thời, họ sẽ phải được thả ra tại các tỉnh và tiểu bang có luật sanctuary law.

Các cụ tỵ nạn Cali nào hoan nghênh di dân nên chuẩn bị đón rước họ vì Cali là tiểu bang ‘an toàn’cho họ nhất, sẽ được TT Trump gửi di dân đến nhiều nhất, các cụ hãy chuẩn bị chia bớt trợ cấp và Medicaid cho họ.

UserPostedImage

Ông Thomas Homan, cựu giám đốc ICE, là cơ quan kiểm soát di dân, đã cho biết ông quá chán nản với các chính khách đảng DC suốt ngày lải nhải về “chính sách cách ly gia đình và nhốt trẻ con trong cũi sắt của TT Trump”.

Ông Homan cho biết những chính sách này được khai sanh ra từ thời TT Clinton và tích cực thi hành dưới thời TT Obama mà các chính khách DC cũng như TTDC khi đó im re không thắc mắc gì hết.

Nhân đây ông cũng cho biết việc đóng cửa biên giới như TT Trump đe dọa có thể là việc phải làm tuy cần cân nhắc hậu quả.

Một ông tòa bắc Cali (dĩ nhiên) Richard Seeborg, bổ nhiệm bởi TT Obama (cũng dĩ nhiên không kém) đã bác quyết định của chính quyền Trump bắt đám di dân đang xin giấy cư trú Mỹ phải nằm chờ bên đất Mễ, cho dù Mỹ đã điều đình và Mễ đã chấp nhận. Ông tòa này phán đây là vi phạm luật Mỹ, và chính quyền Trump phải mở cửa biên giới cho tất cả vào Mỹ chờ phán quyết của tòa.

Đám người này không thể bị tạm giữ quá lâu trong khi thủ tục của tòa Di Trú phải mất cả mấy năm, nghiã là đám người này sau một thời gian ngắn sẽ phải được thả ra đất Mỹ hết.

Huỵch tẹt mà nói, đây là quyết định mở toang biên giới không hơn không kém. Chỉ khiến kẻ này gãi đầu đến tróc da cũng không thể hiểu nổi. Không hiểu ông tòa này có ý thức được rõ ràng hậu quả của quyết định của ông không? Hay hiểu rất rõ nhưng chủ ý muốn mở toang cửa biên giới thật.

Ông tòa này cũng là ông tòa đã phán chính quyền Trump không được nêu câu hỏi ‘công dân Mỹ hay không’ khi làm thống kê dân số. Có nghiã là tất cả di dân lậu cũng phải được kể vào thống kê, giúp cho Cali với cả chục triệu di dân lậu, có thêm vài ghế dân biểu trong quốc hội liên bang, cũng như giúp Cali được thêm ít tiền trợ cấp của liên bang.

Trong câu chuyện di dân, nhà báo Michael Knowles của Fox News đã trích dẫn một loạt những tuyên bố sặc mùi kỳ thị chống di dân của một tổng thống Mỹ, xin trích lại vài câu để quý độc giả thưởng lãm:

◾Chúng ta có nên bắt di dân phải học ngôn ngữ của xứ họ dọn tới không? Dĩ nhiên là có. Chuyện này chẳng có gì là kỳ thị chủng tộc hết. Chúng ta cần có một ngôn ngữ chung để có thể làm việc và hiểu nhau.

◾Giảm sợ hãi của khối dân địa phương đòi hỏi di dân phải chấp nhận hội nhập vào môi trường họ mới dọn đến.

◾Bất thình lình, dân địa phương bị bắt buộc phải tin tưởng những người xa lạ mới đến là chuyện phi lý.

◾Một cách giản dị nhất, chúng ta không thể để người nước ngoài tràn vào Mỹ, không có giấy tờ, không ai biết, không kiểm soát. Đây chẳng những là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, mà còn là chuyện không công bằng với những di dân kiên nhẫn chờ đến phiên mình được trở thành công dân một cách có trật tự theo đúng luật.

Trước khi các cụ tỵ nạn bị Dị Ứng Trump nhẩy dựng lên sỉ vả ông tổng thống kỳ thị di dân này, xin báo cho quý vị biết, tác giả những câu này không phải là tay kỳ thị Trump đâu, mà chính là Đấng Tiên Tri Obama đấy. Tuyên bố trước 2016, trước khi bà Hillary thảm bại vì bị dân da trắng bỏ rơi, trước khi đảng DC cần cử tri gốc Nam Mỹ để tồn tại như hiện nay. Vật đổi sao dời, chính khách phải uốn lưỡi theo thời thế, nên thông cởm.

KINH TẾ MỸ TIẾP TỤC BAY BỔNG

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ3voFf5DwQb4qSilvsEW_Edm__Es4vPm-r-z2CFDZUkPHSfndB[/img]

Thống kê chính thức mới nhất cho biết trong tuần lễ đầu của tháng Tư này, con số người khai thất nghiệp đã tuột xuống mức thấp nhất từ năm 1969, nửa thế kỷ trước đây.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục leo thang, hiện nay đã leo lên trên mức 26.400 điểm. So với mức 18.000 ngày bầu cử tổng thống, đã tăng 8.400 điểm hay gần 47%.

Tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump theo cơ quan thăm dò Gallup (không có cảm tình gì với TT Trump) đã nhẩy vọt 6 điểm, từ 39% lên tới 45%, trong khi cơ quan Rasmussen cho biết hậu thuẫn tăng từ 45% lên 8 điểm, tới 53%. Ngày này năm xưa, hậu thuẫn của TT Obama là 42% tới 44%.

Với số người thất nghiệp ngày càng giảm, chính quyền Trump đã dự trù ngân sách với sự tiết giảm mạnh của ngân sách các loại trợ cấp an sinh cũng như Medicaid, là chương trình bảo hiểm y tế cho dân nghèo. Một khi họ có việc làm, họ có thể ra khỏi chương trình Medicaid nhờ có bảo hiểm của công ty hay có tiền mua Obamacare, không cần Medicaid nữa, do đó ngân sách Medicaid có thể cắt giảm nhiều.

Chuyện hiển nhiên. Dù vậy, vẫn không cản được những tổ chức cấp tiến mỵ dân la làng, báo động TT Trump sẽ cắt trợ cấp của dân nghèo. Một tổ chức của dân tỵ nạn Việt cũng mua quảng cáo trên báo Việt ngữ, hô hoán om sòm về chuyện này. Một là họ không hiểu gì về ngân sách, hai là hiểu rất rõ nhưng muốn khai thác sự thiếu hiểu biết của dân tỵ nạn để hù dọa, kích động thiên hạ chống TT Trump.

NGHIỆP ĐOÀN GIÁO CHỨC VÀ VẤN ĐỀ TÌNH DỤC

Quốc hội tiểu bang Rhode Island đưa ra dự luật trừng phạt nặng các giáo chức xâm phạm tình dục, dụ dỗ hay hãm hiếp các học sinh dưới 16 tuổi.

Phản ứng của nghiệp đoàn giáo chức? Cực lực lên án dự luật này vì họ cho là “các giáo chức bị kỳ thị” vì có luật đặc biệt chống giáo chức mà lại không có luật chống các đại gia, chủ các công ty.

Đây là lý luận kiểu cãi chầy cãi cối tiêu biểu cho phe cấp tiến. Không ai không biết vai trò hết sức quan trọng của giáo chức, có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em, chẳng thể nào so sánh với một ông chủ công ty kinh doanh chỉ thuê nhân viên, trả lương để làm công.

Câu chuyện này cũng cho thấy rõ quan điểm của các nghiệp đoàn cấp tiến trong một vấn đề hết sức nhạy cảm và có hậu quả cực lớn là bảo vệ trẻ con chống xâm phạm tình dục. Các nghiệp đoàn giáo chức lo bảo vệ các thầy cô vô đạo chứ không quan tâm gì đến đám trẻ con nạn nhân. Những người đả kích TT Trump thiếu đạo đức nghĩ sao?

CALI KIẾM TIỀN

UserPostedImage

Chính quyền tiểu bang Cali đang loay hoay tìm cách thu thêm thuế, khoảng trên 6 tỷ đô một năm. Theo kế hoạch đang nghiên cứu, Cali sẽ đánh thuế mạnh trên nước ngọt, khoảng 24 cents một loong coca chẳng hạn. Nhiều sản phẩm khác cũng đang được nghiên cứu, chẳng hạn như nước tiêu thụ trong nhà (nước tưới cỏ cũng như nước ăn uống, tắm gội), dầu xăng (cho dù giá xăng ở Cali hiện nay đã đắt nhất nước!), bánh xe hơi, cả thuốc đau bụng, nhức đầu không cần toa bác sĩ (over-the counter),…

Con đường rồng rắn gọi là “Crookedest Street” ở San Francisco sẽ đặt máy thu tiền toll của du khách nơi đầu đường.

Cali, tiểu bang sưu cao thuế nặng nhất nước, vẫn loay hoay tìm cách moi tiền của dân để chi trả cho những chương trình trợ cấp cho dân da màu và di dân lậu, với chủ đích kiếm phiếu của họ để tiếp tục thống trị Cali.

Cali hiện nay đã có 3 thứ thuế tiểu bang được xếp hạng cao nhất trong 50 tiểu bang: thuế lợi tức cá nhân, thuế xăng và thuế doanh thu –sales tax-.

Các cụ tỵ nạn tố cáo TT Trump tăng thuế quan 10% trên hàng hóa Trung Cộng là ‘hại dân nghèo Mỹ và dân tỵ nạn Việt’, nhưng chưa thấy lên tiếng khi các thuế mới này đánh lên đầu dân nghèo và dân tỵ nạn Việt, phần lớn sống tại Cali.

DÂN BIỂU HỒI GIÁO PHỦ NHẬN 9/11

UserPostedImage

Bà tân dân biểu Hồi giáo ILHAN OMAR đã tạo sôi nổi trong dư luận Mỹ khi bà tỏ ý coi thường vụ tấn công 9/11 và chỉ trích chính quyền đã lợi dụng việc đó để tước bỏ quyền tự do của công dân Mỹ. Bà tuyên bố đó chỉ là chuyện “vài người làm gì đó rồi tất cả chúng ta bắt đầu mất tự do” (nguyên văn: “some people did some thing, and all of us were starting to lose access to our civil liberties”). Báo New York Post đã phản ứng, đăng ngay hình cao ốc World Trade Center ngày 9/11 với lời tuyên bố của bà Omar.

Câu nói đã gây phản ứng bất bình từ nhiều người, kể cả một dân biểu CH, Dan Crenshaw đã chỉ trích bà đồng nghiệp Omar. Ngay sau đó, cô dân biểu Ocasio-Cortez đã bênh vực bà Omar, hỏi ông Crenshaw “Trong năm 2018, tụi khủng bố cực hữu đã đứng sau lưng tất cả các vụ tấn công khủng bố trên cả nước, sao ông không làm gì đi?”

Cả Hạ Viện lại xôn xao. Thứ nhất chẳng ai hiểu năm 2018, ‘khủng bố cực hữu’ đã tấn công Mỹ ở đâu. Thứ nhì, ông Crenshaw là một thương phế binh, một cựu quân nhân lực lượng SEAL, bị bắn mù một mắt tại Afghanistan, một cô Ocasio-Cortez khi đó đang bán bar, mà hỏi một thương phế binh “sao không làm gì”, nghe hơi… chói tai. Thử tưởng tượng một anh chị CH mà dám chất vấn một thương phế binh DC xem TTDC sẽ phản ứng như thế nào.

ASSANGE BỊ BẮT

UserPostedImage

Anh Julian Assange, người khai sáng ra Wikileaks, chuyên xì tin mật của chính quyền Mỹ ra cho báo chí, đã bị chính quyền Ecuador trục xuất ra khỏi tòa đại sứ Ecuador ở Anh Quốc. Tòa đại sứ đã cho phép cảnh sát Anh vào tòa đại sứ, còng tay lôi anh Assange ra.

Anh Assange, quốc tịch Úc, năm 2010 đã hợp tác với anh lính Mỹ Bradley Manning, ăn cắp và phổ biến cả chục ngàn emails của quân lực Mỹ về chiến sự tại Afghanistan. Anh lính Chelsea bị bắt và truy tố trước tòa án quân sự Mỹ, lãnh án tù. Anh này khi ở trong tù đã… chuyển giới, đổi thành chị Chelsea Manning.

Năm 2012, anh Assange trốn vào tòa đại sứ Ecuador và xin tỵ nạn, được chính quyền thiên tả Ecuador chấp nhận, nhưng bị cảnh sát Anh bao vây tòa đại sứ đợi bắt. Anh ta sống trong tòa đại sứ trong gần 7 năm trời.

Năm 2016, từ tòa đại sứ Ecuador, anh chỉ dẫn cho đàn em thu thập và công bố cả chục ngàn emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ cũng như emails của ông John Podesta, giám đốc vận động tranh cử của bà Hillary, gây bối rối lớn cho bà Hillary. Đảng DC và TTDC hô hoán trong chuyện này, nhóm Wikileaks của anh Assange đã thông đồng và phối hợp chặt chẽ với hai ông Trump và Putin để hại bà Hillary. Công tố Mueller dĩ nhiên đã điều tra kỹ và khám phá ra chỉ là chuyện vu khống của phe DC và TTDC.

Anh Assange cũng bị chính quyền Thụy Điển lùng bắt về tội hiếp dâm một phụ nữ. Chưa rõ cảnh sát Anh sẽ trục xuất anh Assange qua Mỹ hay qua Thụy Điển.

Thái độ của TTDC đối với anh Assange rất ý nghiã. Hầu hết lớn tiếng lên án anh rất nặng vì đã xì tin đe dọa an ninh quốc gia. Bà Hillary tuyên bố Assange cần phải bị trừng phạt. Không ai quên trước đây, khi anh Daniel Ellsberg xì tài liệu tối mật Pentagon Papers, cực tai hại cho Mỹ trong cuộc chiến chống VC, thì TTDC nhất loạt ca tụng Ellsberg như anh hùng cứu tinh dân tộc.

Đảng Dân Chủ Mỹ lý luận không khác gì VC: cái gì hợp ý đảng thì đó là “yêu nước”, cái gì không hợp ý đảng thì là “phản động”.

Vũ Linh, 14/4/2019

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 7:45:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12107 Posted : Tuesday, April 16, 2019 7:57:18 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại nạn rửa tiền ở Việt Nam
sẽ tăng vì các sòng bạc


April 16, 2019

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp ở Việt Nam do việc hợp pháp hóa các sòng bài cũng như cho phép người dân đánh bạc tại casino trong nước.

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, công dân Việt Nam trên 21 tuổi, có thu nhập từ 10 triệu đồng một tháng trở lên, được phép vào chơi ở các sòng bạc trong nước. Đây là một chương trình thử nghiệm được chính phủ Việt Nam công bố hồi tháng 11, theo truyền thông trong nước. Tuy nhiên sau ba năm thí điểm, chính phủ sẽ quyết định có nên tiếp tục cho người Việt vào đánh bạc tại các casino trong nước hay không.

UserPostedImage

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Ngoại giao (BNG) Mỹ về các hoạt động rửa tiền trên khắp thế giới, Cục đặc trách Chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế cho biết “trong năm 2018, Việt Nam đã cấp giấy phép thí điểm cho các sòng bạc trong nước, làm tăng nguy cơ rửa tiền.” Theo cơ quan này thì trong báo cáo ra tháng 3/2019, các nguy cơ vừa nêu sẽ tăng cao nếu “các quan chức không đảm bảo được các cơ sở đó sẽ hoạt động hiệu quả và việc thực thi các tiêu chuẩn chống rửa tiền.”

Trong khi đánh bạc tại các casino được hợp pháp hóa thì đánh bạc trên mạng vẫn bị cấm ở Việt Nam.

Casino đầu tiên mở cửa cho người Việt vào chơi được khai trương hôm 19/1 tại Phú Quốc, theo truyền thông trong nước. Casino này nằm trong tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí có tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Được biết đây là 1 trong 2 casino nằm trong chương trình thí điểm cho phép người Việt vào chơi bạc.

Báo cáo của BNG Mỹ lưu ý rằng “các sòng bạc vừa được hợp pháp hóa trong nước” làm tăng khả năng rửa tiền trong khu vực và trong những năm tới, là yếu tố tạo điều kiện cho sự tiếp xúc giữa Việt Nam với các nguồn tài chính bất hợp pháp. Theo báo cáo này, cả Macau và Philippines đều có các hoạt động bất hợp pháp dai dẳng do các lỗ hổng trong chính sách liên quan đến sòng bạc.

BNG Mỹ kêu gọi chính phủ Việt Nam phải cải thiện việc giám sát chống rửa tiền.

“Mặc dù Việt Nam có đủ các điều luật nhưng việc thực thi chống rửa tiền cần phải được cải thiện,” BNG Mỹ kết luận trong báo cáo.

Tình trạng thiếu nguồn lực cộng với những khó khăn trong việc phối hợp giữa các cơ quan, cản trở các cuộc điều tra rửa tiền trong các vụ hình sự đã được xác nhận ở Việt Nam, theo BNG Mỹ.

Trong tháng 11/2018, Việt Nam khởi tố 90 bị can bị cáo buộc các tội hình sự liên quan đến cá cược phi pháp trên mạng và kết án hầu hết những người này, trong đó có 4 người với tội danh rửa tiền. Theo báo cáo của BNG Mỹ, đây là vụ khởi tố hình sự rửa tiền thứ 2 ở Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam thu giữ gần 16 triệu USD liên quan đến các hoạt động rửa tiền, từ việc kết án liên quan đến nạn tham ô ở các doanh nghiệp nhà nước, theo BNG Mỹ.

Thống kê của Bộ Tài chính Việt Nam được VnEconomy trích dẫn cho biết hiện có 8 doanh nghiệp đang kinh doanh casino trong nước. Hồ Tràm và Nam Hội An là 2 dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Một báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn nhận định các casino đang hoạt động ở Việt Nam thành công lớn nhờ vào lượng khách đến từ Trung Cộng.

Trước khi Việt Nam cho phép công dân vào các sòng bạc trong nước thì chỉ có người nước ngoài mới được coi là hợp pháp khi đánh bạc ở các casino ở Việt Nam.

(VOA)

thao ly  
#12108 Posted : Tuesday, April 16, 2019 8:20:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame Paris:
lính cứu hoả nỗ lực dập lửa


16 tháng 4 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-47943304

Hình ảnh lúc tòa tháp giữa bị sụp

Trận hoả hoạn lớn nhấn chìm một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Pháp - Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame Paris.

Lính cứu hoả đang vật lộn cứu toà nhà Gothic 850 năm tuổi, nhưng toà tháp giữa và phần mái của thánh đường đã bị sập.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây hoả hoạn, nhưng giới chức nói có thể nó có liên quan tới hoạt động trùng tu đang diễn ra tại đây.

Một quan chức cứu hoả Paris nói rằng cấu trúc chính của thánh đường đã "được cứu và bảo toàn".

Cơ quan công tố Paris nói đã mở cuộc điều tra vụ việc.

Người ta nghe thấy có những tiếng nổ lớn khi ngọn lửa bùng lên qua phần mái, phá huỷ các cửa sổ bằng kính màu của nhà thờ.

Mọi nỗ lực đang được huy động để cứu các tác phẩm nghệ thuật của nhà thờ và để chặn nguy cơ toà tháp phía bắc của công trình này khỏi bị sụp.

Thứ trưởng Nội vụ Laurent Nunes nói với các phóng viên rằng "không chắc" là phần này có thể cứu được hay không.

UserPostedImage

Phần mái và tháp giữa (đánh dấu màu đỏ trong hình) đã bị ngọn lửa kéo sập

Hàng ngàn người tụ tập trên các đường phố quanh thánh đường, lặng lẽ theo dõi ngọn lửa cuồng nộ cháy. Một số người rơi lệ, trong lúc một số người khác hát các khúc ca hoặc cầu nguyện.

Một số nhà thờ quanh thủ đô nước Pháp đã rung chuông.

Tổng thống Pháp Emmanual Macron, người đã tới hiện trường, nói rằng tâm trí ông ở bên "toàn bộ người Thiên Chúa giáo và toàn thể nhân dân Pháp".

"Giống như tất cả đồng bào của tôi, đêm nay tôi đau buồn khi phải chứng kiến phần này của chúng ta bị thiêu đốt."

Sở cứu hỏa nói một chiến dịch lớn đang được triển khai

https://www.bbc.com/vietnamese/world-47943304

Do có vụ hoả hoạn mà ông Macron đã huỷ một bài diễn văn toàn quốc quan trọng trên truyền hình, một viên chức Điện Élysée nói.

Phát ngôn viên của thánh đường nói rằng toàn bộ cấu trúc "bị bén lửa".

"Vẫn còn phải chờ xem phần khung vòm bảo vệ cho thánh đường có bị ảnh hưởng hay không," ông nói.

Interactive
Notre-Dame cathedral fire

https://news.files.bbci....dame/nd_before_zsypb.jpg

Sử gia Camille Pascal nói với hãng truyền thông Pháp BFMTV rằng trận hoả hoạn đang huỷ hoại "di sản vô giá".

"Trong suốt 800 năm, Thánh đường đã canh gác Paris," ông nói.

"Các sự kiện vui buồn trong hàng thế kỷ đã được đánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà Notre Dame."

"Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng về những gì mình đang chứng kiến."

Thị trưởng Paris, bà Anna Hidalgo thúc giục người dân hãy tôn trọng, đứng cách hàng rào chắn mà các toán lính cứu hoả dựng lên, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người.

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Paris có hàng triệu du khách đến thăm mỗi năm

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gợi ý "có lẽ máy bay chở nước" có thể dùng để dập tắt ngọn lửa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị giúp đỡ người dân Pháp, và gọi Notre-Dame là một "biểu tượng của văn hoá Pháp và châu Âu".

"Tâm trí của tôi ở bên cạnh nhân dân Pháp đêm nay, và với lực lượng khẩn cấp đang chiến đấu với ngọn lửa hung tàn tại Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame," Thủ tướng Anh Theresa May viết trên Twitter.

Vatican nói tin tức về vụ hoả hoạn đã "gây sốc và đau buồn", và nói thêm rằng Toà thánh đang cầu nguyện cho các lực lượng cứu hoả Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame, một địa danh du lịch nổi tiếng, đang trong quá trình trùng tu sau khi có các vết nứt xuất hiện trên đá, khiến có những lo sợ là cấu trúc toà nhà có thể sẽ trở nên không ổn định.

Hồi năm ngoái, Giáo hội Thiên chúa tại Pháp đã kêu gọi gây quỹ để giúp bảo tồn thánh đường này.

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-47943304

UserPostedImage

Một vài thông tin về Notre-Dame

◾Nhà thờ đón gần 13 triệu du khách tới thăm mỗi năm, nhiều hơn so với Tháp Eiffel;

◾Nhà thờ được xây dựng vào Thế kỷ 12 và 13, hiện đang trong quá trình trùng tu quy mô lớn;

◾Một số bức tượng ở phần mặt tường toà nhà đã được đem đi phục chế;

◾Phần mái, là phần đã bị ngọn lửa phá huỷ, hầu hết được làm bằng gỗ.

Nguồn BBC

Edited by user Tuesday, April 16, 2019 9:49:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12109 Posted : Thursday, April 18, 2019 12:54:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,846

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Mekong, dòng sông của 60 triệu người


Christine McNab

BBC Travel
6 tháng 1 2017

UserPostedImage

Sông Mekong chảy qua sáu nước, nhiều vùng khí hậu khác nhau, nhưng được cho rằng nơi cội nguồn về mặt địa lý cũng như linh hồn sông đều nằm ở vùng thượng nguồn, cao nguyên Tây Tạng.

Linh hồn dòng sông

Sông Mekong, một trong những dòng sông dài nhất thế giới, đem lại thực phẩm, nước dùng và sự sống cho khoảng 60 triệu người dân ở sáu quốc gia khác nhau. Trong hầu hết chiều dài sông, dòng nước chảy qua các vùng khí hậu nhiệt đới, qua những nơi như Việt Nam hay Thái Lan.

Sông Mekong bắt nguồn chính xác là từ đâu, đây vẫn là điều gây tranh cãi từ bấy lâu nay. Người Tây Tạng rằng linh hồn sông nằm ở nơi mà họ gọi là "Dza Chu" (dòng sông của những tảng đá), chảy ra từ các hồ Zaxiqiwa thần bí ở cao nguyên Tây Tạng rất cao và rất khô, nằm ở một vùng hẻo lánh của tỉnh Thanh Hải thuộc Trung Quốc.

Cuộc tìm kiếm

UserPostedImage

Người Tây Tạng biết rằng nơi bắt nguồn 'thật sự' về mặt địa lý của sông Mekong nằm xa hơn nữa, trên các băng sơn ở những ngọn núi nhô lên trên cao nguyên. Trong nhiều năm, các nhà thám hiểm đã tìm cách xác định chính xác cội nguồn dòng sông. Hồi đầu Thế kỷ 19, các nhà thám hiểm người Pháp tuyên bố đã tìm ra. Một người Pháp khác, Michael Peissel, nói đã phát hiện ra một điểm khác vào khoảng giữa thập niên 1990, cũng là lúc các nhóm người Nhật nỗ lực đi tìm. Năm 1999, các nhóm Trung Quốc xác được nguồn gốc con sông ở nơi còn cao hơn nữa, ở Núi Cát Phủ (Jifu Mountain). Kết quả mới nhất được các nhà thám hiểm Pieter Neele và Luciano Lepre đưa ra là vào năm 2014. Họ mô tả về một nơi bắt nguồn mới: một dòng suối chảy ra từ một băng sơn ở độ cao 5.374 mét, trên một ngọn núi vô danh ngay bên cạnh Núi Cát Phủ.

Thế nhưng với người Tây Tạng thì cội nguồn linh hồn dòng sông mới là điều đáng kể.

Ánh sáng trên thảo nguyên

UserPostedImage

Hành trình 270km tới nơi thượng nguồn dòng sông, tính từ sân bay gần nhất, sân bay Ngọc Thụ (Yushu) ở tỉnh Thanh Hải, chúng tôi chạy trên độ cao hiếm khi xuống dưới 4.000 mét, và có những lúc lên tới 4.900 mét. Dọc đường đi, quang cảnh xung quanh trông như một bảng màu rực rỡ, với những ngọn núi cao nhất và những khung trời xanh nhất. Những áng mây trên cao, những bóng râm đổ xuống, và ánh mặt trời toả sáng nơi nơi. Những đàn bò lông Tây Tạng hiền lành ngó nhìn, và những ngôi nhà của dân du mục rải rác đó đây, một số căn lều, và một số những căn nhà chỉ được trát bùn đơn giản, hiện lên từng cụm cách nhau chừng vài km trên đường chúng tôi đi.

Đoạn cuối con đường

UserPostedImage

Ta chỉ có thể đi được trên tuyến đường này bằng chiếc xe tối thiểu phải là xe hai cầu loại khoẻ. Tất nhiên là bạn có thể đi bằng ngựa, nhưng sẽ mất nhiều ngày mới tới nơi. Sau vài giờ lái xe, con đường rải nhựa kết thúc, và chúng tôi bắt đầu dấn bước vào một hành trình chậm chạp trên con đường gập ghềnh, gồ ghề đầy bụi đất.

Nguồn nước có ý nghĩa sống còn

UserPostedImage

Sau vài giờ trên đường, ở một thị trấn có tên gọi là Zachey thuộc huyện Zadoi, chúng tôi đi ngang của một nữ sư Tây Tạng đang rảo bước ngay gần dòng Mekong (mà ở Trung Quốc người ta gọi là sông Lan Thương). Sonanwangmo, 46 tuổi, lớn lên trong một gia đình du mục có sáu con, chuyên nuôi bò lông Tây Tạng, và đi tu từ lúc mới 13 tuổi.

"Tôi yêu nơi này," bà nói với tôi. "Chúng tôi uống nước dòng sông, và tất nhiên là cả đàn bò. Dòng sông rất quan trọng bởi nó chảy quanh một nửa thế giới."

Nơi trong lành nhất

UserPostedImage

"Bò lông Tây Tạng đem đến cho chúng tôi mọi thứ. Chúng tôi sống được là nhờ chúng. Và chúng cần dòng sông này, một dòng sông vô cùng sạch sẽ. Nếu không có nước sông, chúng tôi không thể sống được," Yinzo, 68 tuổi, người lớn lên ở các rặng núi gần Dza Chu, nói.

Nơi con sông bắt nguồn

UserPostedImage

Sau hai ngày di chuyển, chúng tôi tới các khu hồ Zaxiqiwa. Những hồ nước xanh ngắt hiện lên từ khu đầm lầy, bao quanh là những triền đất ẩm ướt, những trảng cỏ và thảm hoa dại trải dài. Ở độ cao này, bầu không khí rất mỏng còn thế giới xung quanh thì tịch mịch. Ta có thể nghe thấy tiếng đại bàng vỗ cánh trên đầu. Xa xa thấp thoáng bóng những căn lều có treo cờ phướn nơi chân trời. Để tới đó, ta phải đi bộ bởi nền đất quá mềm lún, không thể chạy xe.

Đất lành

UserPostedImage

Vị Đạt Lai Lạt Ma thứ năm được cho là đã đặt tên cho những cái hồ này là "cội nguồn của các dòng sông" khi Ngài tới đây trong chuyến đi kéo dài chín tháng bắt đầu từ Lhasa, để gặp Hoàng đế Trung Hoa tại Bắc Kinh. Người Tây Tạng sùng kính "Người Vĩ đại thứ năm", bởi Ngài được coi là vị lãnh đạo cả về tinh thần lẫn thế tục đầy quyền uy, người đã thống nhất được Tây Tạng trong thời Ngài trị vì, hồi Thế kỷ thứ 17, sau khi nơi này rơi vào cuộc xung đột kéo dài nhiều năm. Việc Ngài đi qua đây và để thời gian ngồi thiền tại những hồ nước này khiến nơi đây trở nên đặc biệt thiêng liêng, là miền đất lành.

Mẹ sông

UserPostedImage

Hồ nước này là một địa điểm hành hương. Người Tây Tạng và cả những người khác tới đây tỏ lòng thành kính. Họ tin rằng nước nơi đây có thể chữa lành mọi bệnh tật. Người dân địa phương nói ngay cả trong những ngày đông khắc nghiệt nhất, khi mặt đất đông cứng phủ đầy tuyết trắng thì nước hồ cũng không đóng băng. Một người du mục Tây Tạng gọi nơi đây là "mẹ của sông Mekong" và nói với tôi rằng "chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ mẹ và những đứa con của mẹ ở cuối dòng sông".

Huyền bí

UserPostedImage

Khi hoàng hôn buông xuống, mặt đất ánh lên sắc vàng. Chúng tôi hoàn toàn cô đơn nơi đây. Những đám mây bay trên những đỉnh núi phía chân trời, đổ bóng xuống những trảng cỏ. Khi nhắm mặt lại, tôi không hề nghe thấy bất kỳ âm thanh gì ngoài những tiếng chim kêu lác đác, hay tiếng sóng nước vỗ bờ. Thế giới thực tại dường như đã trôi đi rất xa. Nếu như có khoảnh khắc nào có thể coi là khi thời gian ngưng đọng, thì đó chính là lúc này, nơi chúng tôi đang có mặt.

Edited by user Thursday, April 18, 2019 1:05:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12110 Posted : Thursday, April 18, 2019 1:23:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,846

Thanks: 663 times
Was thanked: 566 time(s) in 406 post(s)
Kỳ quan thiên nhiên 'Nhà thờ đá cẩm thạch' ở Nam Mỹ


Tom Garmeson

BBC Travel
13 tháng 4 2019

UserPostedImage

Ở nơi tận cùng thế giới, tại Chile, một hồ băng lung linh đang lưu giữ một kỳ quan địa chất hùng vĩ.

Bình minh Patagonia

UserPostedImage

Dù là thời gian nào trong năm, du khách đến vùng xa ở rìa miền nam Chile hoang dã cũng được khuyên nên mang đủ quần áo cho cả bốn mùa. Những đám mây sừng sững có thể ồ ạt xuất hiện hay tan biến trong phút chốc, và gió dữ dội khiến dự báo thời tiết luôn thay đổi.

Nhưng trong buổi sáng nay giữa mùa xuân phương nam, khi bình minh ló dạng trên bờ hồ Lago General Carrera, mặt nước thật tĩnh lặng.

Hồ nước khổng lồ do nước từ băng hà tan ra trải dài đến biên giới giáp Argentina và là một trong những hồ nước lớn nhất ở Nam Mỹ, cũng là nơi có một trong những kỳ quan tự nhiên hùng vĩ nhất của Patagonia.

Tự hào về những cột trụ được điêu khắc, trần dạng mái vòm, những bức tường khảm hoa văn, cấu trúc địa chất độc đáo này ở rìa phía tây của hồ nổi danh, người dân địa phương gọi nơi đây là 'nhà thờ đá cẩm thạch'.

UserPostedImage

"Khi bạn đến hang động, nơi đây tồn tại sự tĩnh lặng, trong lành, một sự hòa phối của màu sắc mà bạn sẽ yêu ngay," du khách Hans Claussen nói.

Thấm đẫm sắc xanh

UserPostedImage

Nhà thờ nằm cách bờ hồ chỉ vài mét nhưng những sườn dốc đứng phủ đầy rừng cây phía sau khiến cách duy nhất người ta có thể đến gần nơi này là bằng thuyền.

Vào buổi sáng, tòa tháp chính ở trong bóng râm, và ánh sáng chiếu vào hang được phản chiếu từ mặt hồ. Màu xanh biếc của nước hồ do trầm tích từ băng hà tạo ra, khiến cho bề mặt đá xám và trắng chuyển thành màu xanh tao nhã, trong khi những đường viền độc đáo trên đá tạo thành những cấu trúc kỳ lạ. Âm thanh sóng nước nhẹ nhàng vỗ vào tường đá và âm vang vòng quanh động, cùng với tiếng nước nhỏ giọt đều đặn từ trần đá.

Tùy theo mùa, mực nước ở hồ có thể khác nhau đáng kể. Trong các tháng mùa hè, nước băng tan từ các ngọn núi xung quanh khiến nước hồ dâng cao khoảng 1m. Về mùa đông, nước rút đi để lộ nhiều phần trong hang vốn thường nằm bên dưới mặt đất.

Dải đa sắc trên đá

UserPostedImage

Màu sắc trong hang động không chỉ là chút mẹo lừa của ánh sáng. Những dải đá mỏng như tơ màu nâu xếp trên tường hang động, và những mạch đá ánh vàng lượn xuống từ trần hang.

"Khi một khối đá trải qua quá trình chuyển hóa, những khoáng chất mới được hình thành," nhà địa chất học Francisco Hervé nói. Những phần đá cẩm thạch trắng là tinh khiết nhất, được tạo thành từ nguyên chất calcium carbonate, trong khi những màu sắc khác trên đá vay mượn màu sắc từ những hợp chất khác nhau.

Kiến tạo cẩm thạch huy hoàng

UserPostedImage

Tàu nhỏ và thuyền kayak có thể len lỏi tìm đường vào nhà thờ qua hai tòa tháp chính, cho phép du khách chiêm ngưỡng bề mặt hoa văn phức tạp ở vị trí thật gần.

Nhưng kỳ quan cẩm thạch của khu hồ không chỉ dừng ở đó.

Khu dự trữ sinh quyển The Capillas de Marmol bao quanh vùng bờ biển 50 hectares, có hàng loạt những hang động và cấu trúc đá đã được kiến tạo qua hàng triệu năm.

"Chúng tôi biết rằng vùng này bị băng hà bao phủ mãi cho đến 10.000 - 15.000 năm trước," Hervé nói. "Sau khi băng hà rút đi, hồ nước được hình thành, và đó là khi quá trình điêu khắc các giáo đường bắt đầu."

Cũng theo Hervé, loại đá được tìm thấy bên trong và xung quanh hang động có lẽ được tạo thành gần đường xích đạo khoảng 300 triệu năm trước và sau đó dần dần bị đẩy lùi về phía nam qua quá trình trôi dạt lục địa.

"Chúng được tạo thành ở nhiệt độ khoảng 300 đến 400 độ C, ở độ sâu 10 đến 15km trong lòng đất," ông nói. Đá bắt đầu hành trình chuyển biến hào hùng: từ đá vôi trầm tích, nhiệt độ cực cao và áp lực xảy ra quá trình dần biến chúng thành đá cẩm thạch.

So với hàng trăm triệu năm để đá cẩm thạch đến được vị trí hiện tại, thì quá trình xói mòn hang động xảy ra chỉ trong chớp mắt do số lượng lớn các loại hóa chất chứa trong đá. "Những loại đá vôi hóa, vốn được hình thành với thành phần chính là calcium carbonate, là một trong số những loại đá dễ bị hòa tan nhất từng tồn tại," Hervé giải thích.

UserPostedImage

"Nhiều người nghĩ những bức ảnh tôi chụp trong 'nhà nguyện' thực ra là công trình nghệ thuật hiện đại. Khi tôi nói với họ đó là các hang động đá cẩm thạch, họ rất kinh ngạc!" Chelsea Dietsche, một du khách Mỹ sống ở Chile, nói.

Đời sống bình lặng

UserPostedImage

Pedro Contreras chuyển đến sống ở Puerto Río Tranquilo ờ bờ tây của hồ khi còn trẻ và không bao giờ rời khỏi nơi này.

Ba mươi năm trước, ông là một trong những người đầu tiên đưa các du khách gan dạ đến thăm hang động, nhưng thập niên vừa qua số lượng du khách đến thị trấn bé nhỏ này đã tăng nhanh chóng.

"Chúng tôi hồi đó chỉ có ba đến bốn tàu. Giờ đây có 50 tàu đi tới lui liên tục để đến nhà thờ," ông nói. "Mọi người ở Puerto Rio Tranquilo đều làm việc trong ngành du lịch. Trước đây họ từng làm nghề chăn nuôi gia súc."

Mối quan tâm của thế giới bên ngoài đến các hang động đã làm biến đổi Puerto Rio Tranquilo, nhưng thị trấn này vẫn giữ được nhiều phần trong nét duyên dáng của nó.

Những cụm khói từ củi đốt lặng lẽ phả ra từ ống khói mỗi nhà, sưởi ấm những căn lều nhỏ trong suốt mùa đông Patagonia lạnh giá.

Ở quảng trường thị trấn vừa xây mới, có một tượng điêu khắc về những người định cư đầu tiên đến vùng này đi trên hồ bằng xuồng.

Xa lộ miền Nam

UserPostedImage

Con đường được làm trước khi du khách tới đây. Vạt đất lớn ở vùng Patagonia cơ bản đã bị cắt lìa khỏi Chile cho mãi đến thập niên 1970, khi nhà độc tài quân sự, tướng Augusto Pinochet buộc hàng ngàn binh lính xây dựng một đường cao tốc qua vùng Aysén.

Để xây dựng con đường cần đến sức mạnh như Hercules: bắt đầu từ thành phố Puerto Montt, con đường băng qua những vịnh biển hẹp, núi non, băng hà và rừng, và cuối cùng quanh co chạy hơn 1.200km ở vùng miền nam đến thị trấn Villa O'Higgins nằm sát biên giới với Argentina.

Con đường này nổi tiếng với tên gọi Carretera Austral (nghĩa là "Xa lộ miền Nam"), mở toang vùng Patagonia, nối với toàn bộ phần còn lại của Chile. Mặc dù chỉ là đường trải sỏi ở một số khu vực, con đường này giờ đây vẫn là trục giao thông duy nhất nối phần phía bắc của quốc gia này với vùng Aysén.

Thiên đường chưa bị xáo trộn

UserPostedImage

Ngoài việc là cung đường chính nối với những cộng đồng cư dân xa xôi, Đường Carretera đã trở thành con đường huyền thoại với giới đi du lịch.

Con đường đi qua rất nhiều kỳ quan thiên nhiên của vùng Patagonia, gồm có Cerro Castillo, ngọn núi nổi bật với những tòa tháp như tháp pháo, tạo thành trung tâm cho những cung đường đi bộ dài ngày nổi tiếng ở Công viên quốc gia Torres del Paine ở miền nam xa xôi hơn.

Claussen, một du khách từ thủ đô Santiago nhộn nhịp của Chile, đã đến vùng này nhiều lần và nói anh sẽ không bao giờ thấy chán. "Aysén là nơi yêu thích của tôi trên thế giới," anh giải thích. "Thời gian nơi đây trôi qua chậm chạp hơn, cuộc sống đơn giản hơn, sự đa dạng và vẻ đẹp của cảnh quan khiến bạn cảm thấy mình bé nhỏ và đồng thời như có đặc quyền. Bạn đang ở nơi tận cùng thế giới, nơi mà loài người vẫn còn ít gây ra tác động gì."

Phần lớn của cung đường Carretera trải dài đầy thiên nhiên hoang sơ nguyên vẹn. Vào năm 2017, chính quyền Chile ký một thỏa thuận với Quỹ bảo tồn Tompkins để tạo ra hơn bốn triệu hectares rừng quốc gia mới ở những khu vực xung quanh, đảm bảo nơi này sẽ được duy trì nguyên trạng, không bị khai phá.

UserPostedImage

"Cảnh đẹp ở vùng Aysén là cực kỳ hùng vĩ. Bạn phải đi rất xa nếu muốn đến nơi nào đó, nhưng luôn có điều gì đó mới ở ngay góc đường - một góc nhìn hoàn hảo, cánh rừng tuyệt đẹp, động vật hoang dã,"

Bảo tồn hang động

UserPostedImage

Nỗ lực bảo tồn vùng Patagonia cho các thế hệ tương lai bắt đầu mở rộng đến những hang động cẩm thạch, và Contreras nói những nhà vận hành chương trình du lịch địa phương đang cố gắng giảm thiểu tác động.

"Trước đây, bạn có thể leo xuống [tàu] và chụp ảnh, đi bộ xung quanh. Nhưng giờ đây không được nữa," ông nói.

Trong khi đó, Hervé hy vọng vẻ đẹp tự nhiên của những hang động này có thể ghi dấu tầm quan trọng của việc bảo tồn những cấu trúc địa chất khác trên khắp quốc gia này.

"Ở Chile, chúng tôi thực sự hiểu rõ ý tưởng về đa dạng sinh học," ông nói. "Nhưng lại không biết gì về đa dạng địa chất."

Ông nói rằng ích lợi của những khu bảo tồn như nhà thờ vượt ra khỏi vẻ đẹp thẩm mỹ rõ ràng của chúng.

Trong lịch sử 4,5 tỷ năm của Trái Đất, núi lửa phun, băng hà dâng cao và rút đi, mực nước biển lên xuống đều đã để lại dấu tích của chúng với môi trường xung quanh.

Theo Hervé, rất nhiều thông tin địa chất được chạm khắc trong cấu trúc đá của nhà nguyện có thể đem lại cho chúng ta tri thức vô giá về sự biến động nhiệt độ của Trái Đất trong quá khứ ra sao.

"Chẳng hạn với những vấn đề như biến đổi khí hậu khiến toàn xã hội lo lắng," ông nói.

"Làm sao ta biết được liệu những khối đá này không cho ta chút manh mối nào về những quá trình đã xảy ra trong quá khứ, tại sao chúng xảy ra, bằng cách nào ta có thể tránh không để chúng lặp lại trong tương lai?"

Edited by user Thursday, April 18, 2019 1:32:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#12111 Posted : Thursday, April 18, 2019 12:22:38 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 608
Location: Deutschland

Thanks: 200 times
Was thanked: 444 time(s) in 300 post(s)

Bên trong nhà thờ Đức Bà Paris
- Hình 360°
Đây là hình 360° bên trong nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre Dame de Paris) trước khi bị hỏa hoạn. Để coi hình:

1) `Bấm chuột´ vào hình dưới đây, để vào Facebook (Không có FB account vẫn coi được)
2) `Bấm chuột´ vào hình ở trang FB, để mở lớn hình.
3) Sau khi hình lớn hiện ra, 𝐛𝐚̂́𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐨̣̂𝐭 𝐯𝐚̀𝐨 𝐝𝐚̂́𝐮 𝐦𝐨̛̉ 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐦𝐚̀𝐧 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐨̛̉ 𝐠𝐨́𝐜 𝐩𝐡𝐚̉𝐢, 𝐩𝐡𝐢́𝐚 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 𝐡𝐢̀𝐧𝐡, hình sẽ được mở cỡ tối đa
4) 𝐑𝐚̀ 𝐜𝐡𝐮𝐨̣̂𝐭 𝐯𝐚̀𝐨 𝐡𝐢̀𝐧𝐡, đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐡𝐚̂́𝐧 𝐜𝐡𝐚̣̆𝐭 𝐧𝐮́𝐭 𝐭𝐫𝐚́𝐢 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐮𝐨̣̂𝐭, để quay hình theo góc muốn quan sát.

Muốn rời fullscreen modus, nhấn nút `ESC´

UserPostedImageHoàng Nam  
#12112 Posted : Thursday, April 18, 2019 11:34:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,082

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Vài điều quái & bài báo lạ qua "vụ"
ông Nguyễn Phú Trọng


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CHXHCNVN - được cho rằng có vấn đề về sức khỏe, khi ông ta đang thực hiện chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Câu chuyện gây xôn xao, nóng rực thậm chí vô cùng hồi hộp khiến bàn dân thiên hạ, dõi theo sát sao với hàng ngàn bình luận đủ mọi kiểu trên mạng xã hội.

Vài điều quái

Chuyến đi của ông Trọng được biết, diễn ra vào ngày 13 và 14/4/2019. Trong đó, ngày 14/4 lại trùng với ngày sinh của ông Trọng. Ngày 14/4 năm nay cũng ứng với ngày 10/3 âm lịch - ngày giỗ Tổ Vua Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, dẫn đầu đoàn "đi giỗ" là bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN.

Điều gây ngạc nhiên và dẫn đến chê cười đến mức trào lộng trên mạng xã hội, bởi lẽ ban tổ chức đã chọn vài vòng hoa cho lễ giỗ Tổ mà ngay cả trẻ con có đủ nhận thức cũng biết, những vòng hoa ấy chỉ chuyên dùng cho tang lễ người vừa "khuất núi" (!).

Đó là điều quái lạ thứ nhất. Nếu nói ban tổ chức lễ giỗ Vua Hùng không rành nghi lễ, thật khó chấp nhận, bởi vòng hoa tang là điều quá "sơ đẳng" so với trình độ "học hàm học vị" đầy mình của họ (!).

Điều quái lạ thứ hai: Tại sao những cố vấn, trợ lý của ông Trọng lại thu xếp chuyến làm việc vào đúng ngày sinh của ông ta? Bởi thu xếp ngày làm việc cho những nhân vật cấp cao & quan trọng là trách nhiệm của các ông (bà) này. Nó phải được tính toán và chọn lựa rất kỹ, không chỉ riêng Việt Nam. Và tại sao chọn ngày sinh của ông Trọng làm việc với Kiên Giang - quê hương của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, vốn dĩ không đậm đà "tình đồng chí" cho lắm, theo "tương truyền" trong dư luận?!

Điều quái lạ thứ ba. Hầu hết người dân đều biết ông Hồ Chí Minh chết ngày 2/9/1969, nhưng bị đổi lại là 3/9. Mãi về sau, ĐCSVN lặng lẽ công nhận - một cách không chính thức - ông Hồ chết vào ngày gọi là "quốc khánh" - ngày mà được biết ông Hồ đọc bản "Tuyên Ngôn Độc Lập" (!).

Trước đây, mỗi dịp "lễ quốc khánh", người CSVN cho cán bộ - công chức nghỉ 2 ngày (2 và 3/9). Trong đó, ngày 3/9, họ nói là "giỗ cụ Hồ" - Vị "cha già dân tộc" - Điều này nói thêm cho lớp trẻ hiện nay, bởi có thể có khá nhiều người không biết, vì "lịch sử" của người CS luôn là một lịch sử đầy ám muội như những lớp mây mù che khuất sự thật! Nhắc lại điều này cũng nhằm chứng minh một sự thật: Người CSVN rất mê tín dị đoan!

Với khái niệm "chết trùng", người CSVN vô cùng sợ sệt suốt hàng chục năm trước đó, nên phải chăng Hồ Chí Minh chết trở thành "điềm gỡ", ám ảnh họ suốt hàng chục năm về sau?

Trong dân gian, "số 4", với cách phát âm của người Trung Hoa gần với chữ "tử". Trong kinh doanh, đặc biệt kinh doanh bất động sản hiện nay, "dân chuyên nghiệp" tránh chọn "lầu 4" và "lầu 13", nếu mua chung cư. Vì vậy, các căn hộ ở hai tầng lầu này thường khó bán và có giá thấp hơn.

Theo tử vi phương Tây, những người có ngày sinh mang "số 4" hầu hết là người bảo thủ, cứng, khô và thiếu linh hoạt.

Tất nhiên, đây là khoa học huyền bí, do đó, tin hay không là tùy vào mỗi độc giả. Đây cũng là điều quái lạ thứ tư, khi so sánh ngày sinh tháng đẻ của ông Trọng với quan điểm và tính khí của ông ta.

Dù người CS là người "vô thần", nhưng những năm gần đây, người dân thấy họ lại rất... "mê tín" với nhiều hình ảnh thắp hương ( nén nhang rất to và dài), hay hình ảnh ông Trần Đại Quang, lúc sinh thời "gục đầu vào bia" hoặc ông Nguyễn Tấn Dũng ngồi xếp bằng tại một ngôi chùa nổi tiếng bên Ấn Độ và còn nhiều hình ảnh khác.

Bài báo lạ

Ngày 15/4/2019, các trang web có cùng "đuôi" .org với những cái tên Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng, Tô Lâm, Nguyễn Tấn Dũng đồng loạt đăng cùng một nội dung với tựa đề [1]: "Cảnh báo về thông tin xuyên tạc vấn đề sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng", trong đó cho hay (trích):

"...Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đội nắng đi thị sát khắp Kiên Giang với lịch trình dày đặc. Trong đó riêng việc vừa đi thị sát ngoài trời không mũ nón dưới cái nhiệt độ 38 độ rồi lại vào thị sát trong xưởng chế biến tôm với nhiệt độ dưới 15 – 20 độ C, hiện mọi việc đều diễn ra bình thường.

Trong khi những người dân nắm được thông tin hướng về Người lãnh đạo cao cấp kính yêu của Đảng và Nhà nước ta, chúc phúc sức khỏe thì lợi dụng sự việc, trên mạng xã hội thế lực thù địch, bọn phản động trong và ngoài nước lại thi nhau tung những thông tin xấu độc, xuyên tạc sự thật về xung quanh tình hình sức khỏe của lãnh đạo, tình hình chính trị của đất nước…

Có nhiều đối tượng còn ác tâm đến độ “gắp lửa bỏ tay người” bịa ra câu chuyện đây là âm mưu hại người này nọ. Một chiêu thức cũ mèm mà các đối tượng phản động, phần tử cơ hội vẫn thường sử dụng mỗi khi chộp được thông tin gì đó hay ho hoặc một sự việc đang gây bức xúc gì đó hòng gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Đây là một âm mưu, thủ đoạn thâm độc của bọn phản động, tìm mọi cách để tạo ra hình ảnh xấu, hạ uy tín Việt Nam trên chính trường quốc tế". (Hết trích)

Điều lạ thứ nhất, tác giả bài viết không (dám) nêu bút danh cụ thể. Kết thúc bài chỉ thấy vỏn vẹn "LQD".

Điều thứ hai, ngỡ là "lạ" nhưng rất quen thuộc qua đoạn: "... vừa đi thị sát ngoài trời không mũ nón dưới cái nhiệt độ 38 độ rồi lại vào thị sát trong xưởng chế biến tôm với nhiệt độ dưới 15 – 20 độ C, hiện mọi việc đều diễn ra bình thường...". Như vậy, tác giả LQD xác quyết, việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, cách nhau đến trên dưới 20 độ C, đã gây ra vấn đề sức khỏe đối với ông Trọng. Nhưng rất tiếc, hình ảnh đưa ra không cho thấy như vậy. Thậm chí, bất kỳ ai khi vào khu vực chế biến thủy sản và cả kho lạnh đều phải tuân thủ quy trình làm việc với đồ bảo hộ theo chuẩn quốc tế (vì VN là một trong những quốc gia hàng đầu về xuất khẩu thủy sản). Không có chuyện "phong phanh" bộ đồ tây như hình ảnh cho thấy. Tác giả LQD đã đưa tin sai sự thật.

Nên nhớ, những nguyên thủ cao cấp như ông Trọng, hầu hết họ đều sống trong "phòng lạnh", không chỉ phòng ngủ cá nhân mà có cả hội trường các cấp từ trung ương cho đến địa phương, kể cả việc di chuyển, dù bằng xe hơi, máy bay hay xe lửa. Quý độc giả chỉ cần nhìn bắp tay, cẳng tay khi những người CS cấp cao mặc sơ mi ngắn tay sẽ thấy "làn da trắng phao" - đó là chỉ dấu, họ vô cùng ít phải chịu nắng nóng, cũng như nhiều hình ảnh che dù đón lãnh đạo, dù học sinh buộc phải xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ dưới cái nóng.

Có thể suốt quá trình hàng chục năm sống trong "phòng lạnh" như thế và gần như không có những "bài thể dục buổi sáng" theo hướng dẫn của đương kim Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng với tuổi tác đang trượt dài về phía "Mác - Lê Nin thế giới người hiền", nên việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhất là phía Nam, trở thành tác nhân chính gây ra vấn đề sức khỏe cho ông Trọng.

Ăn uống quá bổ dưỡng mà không vận động lại rất dễ gây hại sức khỏe, đặc biệt tim cùng các cơ quan gan, thận, dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Dù sao "lục phủ ngũ tạng" cũng giống như các bộ phận trong một cỗ máy làm việc lâu ngày và đến lúc hết "đát".

Các nhận định này hoàn toàn đủ căn cứ khoa học.

Theo nghiên cứu đã được công nhận nhiều năm qua [2], độ tuổi bắt đầu quá trình "xơ vữa động mạch" từ khoảng 45 trở lên, nhất là đối với người không tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Ông Trọng năm nay đã 75 "tuổi tây", 76 "tuổi ta". Do đó, "quá trình làm việc" của các động mạch làm cho nó mất gần hết tính đàn hồi - điều bình thường, tựa như những ống nhựa cao su dùng lâu ngày bị lão hóa, trở nên khô cứng nên dễ bị "xì lỗ mọt" cũng như nhanh chóng rách toạc, khi áp suất nước đột ngột tăng lên. Hình ảnh này dễ hình dung cho các mạch máu của ông Trọng với khái niệm "huyết áp cao".

Xơ vữa động mạch gây ra những triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở, nhịp tim nhanh từ đó dẫn đến phình mạch, suy tim và nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não. Một khi động mạch chủ vỡ thì toàn bộ máu tràn vào ổ bụng, nằm lại đó, vì không có chỗ thoát. Trong trường hợp này, bệnh nhân sống được từ 3 cho đến 7 ngày. Giai đoạn này, bệnh nhân có thể hoàn toàn tỉnh táo và tỏ ra mạnh khỏe bình thường, theo dân gian gọi là "hồi quang phản chiếu".

Điều lạ thứ ba, bài báo nói rằng: "... những người dân nắm được thông tin hướng về Người lãnh đạo cao cấp kính yêu của Đảng và Nhà nước ta, chúc phúc sức khỏe...". Rất tiếc! Không ai thấy được "những người dân (với nhân thân rõ ràng) nắm được thông tin" về vấn đề sức khỏe ông Trọng.

Tuy nhiên, tác giả LQD đã "phạm úy" rất nghiêm trọng khi gọi ông Trọng là "Người lãnh đạo kính yêu", bởi vốn dĩ chữ "Người" (viết hoa) chỉ độc tôn dành cho ông Hồ. Đây được xem là việc làm thách thức tất cả các ông (bà) lão thành cách mạng, các ông (bà) cộng sản cấp cao nhất đã nghỉ hưu và cả BCHTƯĐ, với tội danh "xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân", bởi chính quyền hiện nay do ông Hồ Chí Minh sinh ra vào ngày 2/9/1945. Tác giả LQD đã quá mạo phạm vào "Người Là Niềm Tin Tất Thắng", từ đó kích động lòng dân, xúi giục người dân chối bỏ và phủ nhận hình ảnh thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vốn dĩ đã "khắcsâu" vào trong "tâm khảm" từng người dân, cho đến ngày nay.

Kết

Theo đó, tôi yêu cầu Bộ Trưởng Bộ công an Tô Lâm kết hợp cùng Bộ Trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng và Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, nhanh chóng điều tra các trang web: tolam.org, nguyenxuanphuc. org, nguyenphutrong,.org, nguyentandung.org, coi xem những thế lực thù địch nào đứng đằng sau, cung cấp tài chính cho các trang này hoạt động nhiều năm qua. Đồng thời quyết phải truy lùng cho ra tác giả LQD và chủ các trang web nói trên, rồi khởi tố, truy tố băng nhóm này theo:

Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

Đây là việc phải làm ngay để giữ yên lòng dân đang vô cùng hoang mang và bấn loạn trong những ngày này, trước thông tin bất lợi về sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhanh chóng đưa ra biện pháp xử lý nghiêm toàn bộ ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL Nguyễn Ngọc Thiện về hành vi sử dụng vòng hoa tang, trực tiếp báng bổ Tiền Nhân, gây ra chê cười trong dân chúng, làm mất uy danh của Đảng Cộng Sản Việt Nam - Người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam (!)

Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com

Chú thích:

[1] https://nguyentandung.or...oc-nguyen-phu-trong.html

[2] https://benhmachvanh.com...KQmHlafGAfEaAjYuEALw_wcB
Hoàng Nam  
#12113 Posted : Thursday, April 18, 2019 11:45:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,082

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Quan Tây & Quan Ta


UserPostedImage

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao)
– Sự thật ngày nay đã chứng minh rõ ràng công cuộc giải phóng thuộc địa có mục đích rất cao cả nhưng kết cục của nó nói chung thường ngược lại. Phạm Hồng Sơn

Đến khi tôi đủ tuổi để dự thí tú tài thì Bộ Giáo Dục đã quyết định bỏ thi vấn đáp. Thiệt khoẻ. Cứ theo như lời của qúi vị đàn anh lớp trước thì phải trải qua oral – kỳ hạch miệng – mới thiệt sự biết đá biết vàng, chớ “hai cái bằng tú tài của thời chú mày thì kể như là đồ bỏ.”

Nghe cũng hơi tưng tức

Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?

Tôi chỉ bớt ấm ức, và bật cười ha hả (bên bàn nhậu) sau khi nghe chuyện vui về một cuộc thi vấn đáp:

Giám khảo, người Tây, hỏi:

- Vị quan toàn quyền nào ở Đông Dương đã trở thành vị tổng thống thứ mười bốn của nước Pháp?

Thí sinh vừa gãi đầu, vừa lầu bầu bằng tiếng Việt:

- Đ… mẹ, hỏi gì khó dữ vậy cà!

Vậy mà đậu oral vì giám khảo nghe “Đ.M” ra “Doumer.” Tôi sinh sau đẻ muộn, đã dốt lại lười, không mấy khi đụng tới sách vở nên chẳng biết Doumer là cái thằng cha (hay con bà) nào cả. Bữa rồi, nhờ đọc Vương Hồng Sển mới học thêm được ba điều/bốn chuyện:

“… Viết về ông Doumer, tôi đã sửa ngòi bút, suy nghĩ thật nhiều: viết sai thì hổ với lương tâm, bằng bốc thơm ông lại ngại tiếng gièm pha còn mến tiếc Tây đầm. Nhưng ở Hà Nội cầu Long Biên còn đó, ai giẫm chơn lên phải nhớ người xây dựng, mới không thẹn sao ‘uống nước nỡ quên nguồn’! Ở Huế, cầu Tràng Tiền đổi tên mấy lượt, nhưng vẫn còn sờ sờ, ở Sài Gòn này, cầu Bình Lợi cũng là kỳ công bất hủ của ông Doumer, chớ mấy ai khác. Vậy tôi biết gì, cứ nói.

Doumer qua Việt Nam khi tuổi chưa đầy 40. Người khỏe mạnh, làm việc bằng mười, thêm tài ba xuất chúng.

Những kỳ công của ông là:

- Ông thấy xa, lập trường Viễn Đông Bác Cổ, để bảo vệ cổ tích, đền chùa khỏi bị phá phách cắp gỡ, tu bổ cổ tích còn lại…

- Ông lập trường cao đẳng ở Hà Nội …

- Chính ông năm 1901 đã đến tại chỗ, chọn Đà Lạt thay vì Dankia và đốc thúc, tài trợ cho bác sĩ Yersin thành lập nơi nghỉ mát Đà Lạt như ngày nay đã thấy.

Ba cây cầu sắt ông để lại, thật là kỳ công bất hủ …”

[img]https://lh5.googleusercontent.com/lbTXA2XJvucHaGXalK4LzhBGKS9jCBxF3HzXN3mx8nXx4EreQ2sBqtCsKlYZCno1jEuBc1ujQjxEArtAWshQ2B9adB-Z6l2ZoxGstbxxTAa42unGHYTD4IoaU60wrCgfYBrW6hkjuiKHrPb_wA[/img]

Riêng về cầu Long Biên, tác giả Nguyễn Thông còn cho biết thêm một chuyện nhỏ bên lề:

“Thấy bảo rằng, cầu xây xong, có nhiều quan chức cả tây lẫn ta khuyên ông Paul Doumer lập 2 cái trạm ở đầu cầu để thu tiền qua lại, bù đắp số tiền đã bỏ ra, ông Paul liền bảo, các thầy chỉ nghĩ chuyện bóp nặn dân. Cầu xây bằng ngân sách thuộc địa, do chính dân xứ này đóng góp, giờ lại đòi người ta nộp nữa, sao các thầy bất nhân thế.”

Trời, tưởng gì chớ “bóp nặn dân” là chuyện rất bình thường (hằng ngày vẫn xẩy ra ở huyện) ở Thời Cách Mạng nên đâu có gì để phải lăn tăn. Tôi chỉ hơi băn khoăn về sự khác biệt (quá lớn lao) giữa những ông quan Tây thời thuộc địa và những ông quan cách mạng sau này. Đám trước đều có khuynh hướng kiến tạo. Còn đám sau thì hoàn toàn ngược lại.

Xem qua tiểu sử trích ngang của nhiều vị lãnh đạo của ĐCSVN mới thấy có điều trùng hợp lạ lùng là họ đều thích thú và hăng hái trong việc phá hoại, hơn là xây dựng, trong mọi lãnh vực.

- Hồ Chí Minh, Chủ Tịch Đầu Tiên của nước VNDCCH (kiêm Chủ Tịch Đảng) tại chức 24 năm, cùng với Stalin, Mao Trạch Đông, Polpot, Lenin, Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Saddam Hussein… ông có tên trong danh sách (History’s Great Monsters) tội phạm chống lại nhân loại. Ông cũng được biết đến như là người sẵn sàng đốt cháy rụi cả rặng Trường Sơn, nơi mà cho đến nay vẫn còn hằng trăm ngàn hài cốt (vô thừa nhận) vương vãi khắp nơi – dù đã có không ít “mẹ già lên núi tìm xương con mình.”

- Lê Duẩn, vị Tổng Bí Thư kế nhiệm – tại vị tới 25 năm – cũng có tên trong danh sách tội phạm chống lại nhân loại ở mức đại trà (massive crimes against humanity) nổi tiếng là người chủ chiến: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc…” Cùng với Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Lê Đức Thọ, Lê Duẩn còn đánh luôn đồng đảng. Dù cả hai ông đều đã chết, chiến tích của Cuộc Đấu Tranh Chống Bọn Xét Lại vẫn còn sống âm ỉ trong lòng nhiều người dân Việt.

- Trường Chinh: T.B.T (lần thứ nhất: giai đoạn 1941-1956, lần thứ hai: 1986) được Tạp Chí Cộng Sản mô tả ông là “nhà thiết kế đường lối đổi mới của Đảng ta.” Thiệt ra, Trường Chinh không có “thiết kế” cái con bà gì ráo mà chỉ ở vào tình thế bắt buộc phải lựa chọn một thế cờ (“không đổi mới thì chết”) đã sắp sẵn rồi. Thành tích đích thực của đương sự là lãnh đạo cuộc Cải Cách Ruộng Đất khiến gần trăm ngàn nông dân bị hành hình.

- Đỗ Mười, 6 năm TBT, 3 năm Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng. Thành tích nổi bật của ông cũng liên quan đến hai trận đánh đẹp, có thể ghi thành sách: đánh tư sản ở miền Bắc sau 1954, và ở miền nam sau 1975. “không đổi mới thì chết.”

- Lê Khả Phiêu, TBT 3 năm, có lẽ là nhân vật lãnh đạo duy nhất có khuynh hướng xây dựng. Ông đã thuê người thiết kế một vườn rau sạch – với hệ thống tiêu tưới tự động – ngay trên sân thượng của tư thất, để khỏi phải dùng chung thực phẩm bẩn (vì nhiễm chất độc hoá học) với đám thường dân.

- TBT Nông Đức Mạnh cũng thế, cũng thích gieo trồng. Trong suốt 9 năm tại vị, đi đến nơi đâu ông cũng đều nhắn nhủ người dân bằng một câu nói duy nhất: “Trồng cây gì, nuôi con gì để cải thiện đời sống…” Vì bị dư luận chê bai đây là tư duy tiểu nông nên sau khi nghỉ hưu thì ông – cùng bà vợ kế, Đại Biểu Quốc Hội Đỗ Thị Huyền Tâm – đã lao vào một lãnh vực làm ăn khác, rất tinh vi và tân kỳ: kinh doanh BOT.

- Nguyễn Phú Trọng nhận chức TBT từ năm 2011, đến năm 2018 kiêm nhiệm luôn Chủ Tịch Nước. Khác với bác Hồ thời xa xưa trước, bác Trọng học theo gương của bác Tập Cận Bình nên không đốt rừng Trường Sơn mà xoay ra đốt lò. Ông tuyên bố: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy.” Tuy thế, do bản tính cẩn thận, bác Trọng lựa củi rất kỹ nên cái lò của ông có lúc cháy lúc không!

Trải qua cả chục ông TBT chả thấy ông nào xây được một cái trường học, một cái nhà thương, hay một cái cầu nào ráo trọi – cầu tiêu cũng không luôn. Theo Vietnam Heritage (December 2016 - January 2017) thì Thành Phố Hồ Chí Minh Quang Vinh chỉ có hai trăm cái nhà vệ sinh chung dùng cho 10 triệu cư dân và 5 triệu du khách nước ngoài: “Ho Chi Minh City faces the same problem with only 200 public toilets serving the needs of its 10 million residents and the 5 million foreign tourists that visit the city each year.”

[img]https://lh6.googleusercontent.com/KI5xgjzQLInfKq8U3aa7BMvMNhLdxtpmTbyqeSKS_HGdbBVdpoiUxPHhUOGl6FfD9TowLBg2bT6-HtzYHh-YJvq4J8d92hiCFT2DwnraVUZ9T2rYNpfMN-jgizLnmI9OmhxKyGiwKOBK348KWw[/img]

Sau 83 năm đô hộ Việt Nam – ngoài tội ác – người Pháp đã để lại cho xứ sở này một số những thành quả đáng kể, thuộc nền văn minh chung của toàn thể nhân loại: hệ thống cầu cống, giao thông, y tế, giáo dục, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, thư viện, bảo tàng, kiến trúc… Còn chủ nghĩa cộng sản thì không để lại nơi phần đất mà nó cai trị bất cứ một thứ thành quả nào – ngoài bạo lực, nghèo đói, dốt nát, dối trá, và rác rưởi.

Nói theo bác Nguyễn Gia Kiểng thì “Pháp đã còng tay Việt Nam và dẫn vào thời đại mới.” Sau đó, dân Việt tiếp tục bị còng tay – chặt hơn – bởi chủ nghĩa cộng sản, rồi buộc phải… đi lùi. Chút hy vọng còn lại về vận mệnh của dân tộc này là mong mỏi mọi người ý thức được rằng cả nước đã lùi đến “chân tường” rồi.

Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Thursday, April 18, 2019 11:47:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12114 Posted : Friday, April 19, 2019 12:16:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,082

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Biển Đông: Mai Phục


18/04/201900:00:00(Xem: 1173)
Trần Khải

Tạp chí The National Interest nêu vấn đề: Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc có khả năng giữ được các tiền đồn này khi trận chiến bùng nổ hay không?

Bình luận gia Robert Farley, một giáo sư thỉnh giảng ở United States Army War College (Đại Học Chiến Tranh Hoa Kỳ), sau khi phân tích về các cơ sở quân sự TQ đã xây ở các đảo nhân tạo Biển Đông, kể ra các phi đạo, các dàn phi đạn, các dàn radar... và nêu vấn đề là TQ có thể sẽ không giữ nổi các tiền đồn Biển Đông, khi cuộc chiến trở nên gay gắt, và các tàu chiến với tính di động cao sẽ có ưu thế nhiều hơn là các đảo tiền đồn phơi mình giữa Biển Đông.

Thêm nữa, Farley nói rằng các đảo TQ đang xây tiền đồn ở Biển Đông không lớn đủ để tích chứa nhiều quân trang, quân dụng.

Và như thế, Hoa Kỳ sẽ có thể vẽ bản đồ các tiền đồn trên các đảo TQ và sẽ có thể theo dõi các đợt vận chuyển quân dụng tới và đi nơi các đảo TQ. Nghĩa là, các đảo TQ ở Biển Đông sẽ là mục tiêu dễ nhận để tấn công từ tàu chiến, tàu ngầm và phi cơ, trong khi cũng chưa cần tới phi đạn khỏi chệch mục tiêu.

Mỹ cũng có thể sử dụng loại súng Advanced Gun System trên các tàu chiến loại Zumwalt, tốn kém không bao nhiêu mà gây thiệt hại nặng cho các tiền đồn trên các đảo TQ.

Farley nói rằng thực ra các tiền đồn trên đảo của TQ ở Biên Đông có tính hù dọa nhiều hơn thực thể, chỉ là vũ khí chính trị để tuyến bố chủ quyền lãnh hải, không đe dọa quân sự gì cho Mỹ.

Trong khi đó, thông tấn Nga Sputnik ghi nhận bản tin từ Infonet: Hé lộ về vũ khí mới Trung Quốc có thể sắp tung ra Biển Đông.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Trung Quốc có thể sẽ điều động tàu đổ bộ không người lái lưỡng cư "Thằn lằn biển" ra Biển Đông để canh giữ các tiền đồn xa xôi, Infonet dẫn SCMP cho biết.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin lô tàu đổ bộ không người lái tàng hình có vũ trang đầu tiên trên thế giới "Thằn lằn biển" đã được Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Wuchang, công ty con của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc (CSIC), chuyển giao cho quân đội Trung Quốc vào tuần trước.

Theo tờ Hubei Daily, "Thằn lằn biển" dài 12m, tốc độ di chuyển tối đa là 50 hải lý/h (hơn 90km/h) khi ở dưới nước và 20 km/h khi hoạt động ở trên mặt đất.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị hai súng máy và hệ thống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không.

Phạm vi hoạt động tối đa của "Thằn lằn biển" là 1.200 km. Tàu cũng có thể được điều khiển ở khoảng cách xa 50 km.

Sputnik ghi rằng: Hubei Daily nhấn mạnh thêm, với việc tích hợp hoạt động từ các hệ thống quang điện, hệ thống radar cùng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu, “Thằn lằn biển” có thể tác chiến cùng dàn máy bay không người lái trên không và trên mặt đất cũng như các tàu không người lái khác.

Trong khi đó, CSIC nhấn mạnh, “Thằn lằn biển” có thể được sử dụng để vận chuyển binh sĩ, tiến hành các hoạt động tuần tra bờ biển, tiến hành trinh sát bờ biển cũng như tăng khả năng phòng không ở các tiền đồn quân sự.

“Chúng có thể ẩn mình và ngủ đông, tuần tra ở những vùng xa xôi hẻo lánh cũng như triển khai tấn công nhanh và đổ bộ”, CSIC cho hay.

Cụ thể, theo CSIC, loại tàu không người lái này có thể ẩn mình tới 8 tháng tại một hòn đảo không người ở và sẵn sàng tham chiến khi nhận được lệnh.

Theo chuyên gia bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping, yếu tố tốc độ và khả năng tàng hình của “Thằn lằn biển” cho phép chúng có thể vận chuyển binh sĩ để triển khai đợt tấn công bất ngờ chiếm đảo hoặc chặn đứng đợt phản đòn từ đối phương.

Ngoài ra, “Thằn lằn biển” còn có thể phát hiện các thợ lặn đối phương hoặc tiến hành tuần tra và trinh sát ở khu vực bờ biển cả ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.

Cũng theo ông Song, những đặc tính trên của “Thằn lằn biển” sẽ giúp quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc chiếm ưu thế ở Biển Đông.

“Ở Biển Đông, ‘Thằn lằn biển’ có thể được dùng để chiếm hoặc bảo vệ một bãi đá ngầm cũng như hoạt động tấn công và phòng thủ”, ông Song nói.

Sputnik ghi thêm:

“Nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming lại cho rằng, “Thằn lằn biển” vẫn cần tiến hành thêm các bài kiểm tra hoạt động cũng như nâng cấp thì mới có thể tham chiến.”

Như thế, các nhà lãnh đạo quân lực Hoa Kỳ, Việt Nam, Philippines cần suy nghĩ: khi TQ sử dụng tàu chiến robot như thế, như thế nào để đối trị?

Trong khi đó, tình hình căng thẳng thêm, theo tin RFI: Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.

Nằm trong quần đảo Trường Sa, đá An Nhơn (Philippines gọi là Panata) và đảo Loại Ta (Kota/Loaita) là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc, nhưng hiện do Philippines kiểm soát.

Theo tổ chức AMTI, «các hình ảnh vệ tinh được thu thập vào các ngày 12, 16 và 29/03, tiếp theo là ngày 07/04 đã khẳng định sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực này. Trong hầu hết các trường hợp, các tàu đang neo đậu, nhiều tàu tập hợp thành cụm lớn, nhưng không có dụng cụ đánh bắt thả trong nước».

Thậm chí, vẫn theo hình ảnh của AMTI, một số tàu Trung Quốc chỉ cách đá An Nhơn (Panata) khoảng nửa hải lý. Một hình ảnh khác cho thấy một tàu cá Trung Quốc dài 50 mét hoạt động ngay sát đảo Loại Ta (Kota) vào ngày 12/03, đến bốn ngày sau thì có đến 8 tàu. Ngày 29/03, có ít nhất 15 tàu cá lớn của Trung Quốc và 8 tàu nhỏ hơn hoạt động trong khu vực trên, trong đó một số tàu chỉ nằm cách đảo Loại Ta khoảng 2 đến 2,5 hải lý. Đến ngày 07/04, AMTI quan sát thấy sáu tàu lớn và hai tầu nhỏ hơn hoạt động trong quanh đảo Loại Ta và đá An Nhơn.

RFI ghi thêm:

“Thông tin tàu cá Trung Quốc xuất hiện trong khu vực do Phillipines kiểm soát được phó đô đốc Rene Medina xác nhận ngày 16/04, đồng thời khẳng định «những con tàu đó di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác». Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết Manila có thể sẽ phản đối nếu những thông tin trên là chính xác.”

Mặt khác, bản tin RFA kể: Tàu sân bay Mỹ thứ hai có thể đến thăm Việt Nam trong tháng 9...

Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ, khi đến thăm tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào ngày 17/4, bày tỏ mong muốn trong tháng 9 tới đây một tàu sân bay của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa tin cho hay, Đô đốc Philip S.Davidson phát biểu như vừa nêu sau cuộc hội đàm với Thượng tướng Phan Văn Giang – thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và tiếp kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 16/4 tại Hà Nội.

Tại Khánh Hòa, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ- Thái Bình Dương đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh này một số thông tin về chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP18) của Hoa Kỳ ở tỉnh Khánh Hòa và các chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và địa phương.

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp, chương trình đối tác Thái Bình Dương tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động này được cho góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như quan hệ với các nước tham gia chương trình.

RFA cũng nhắc rằng hồi tháng 3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng hai chiến hạm của Hải quân Mỹ đã có chuyến thăm hữu nghị tại Đà Nẵng, kéo dài trong bốn ngày. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ khi cuộc chiến chấm dứt vào năm 1975.
Hoàng Nam  
#12115 Posted : Friday, April 19, 2019 12:28:06 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,082

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Bike dancing


By Trần Trí Dũng -

April 15, 2019

Biểu diễn xe đạp “Bike Dancing”, hay “Synchronised Cycling”, hoặc “Artistic Cycling” là một hình thức thể thao dị thường, có thể nói là độc đáo, nhưng đến nay vẫn ít được chú ý. Với nhiều người, “Bike Dancing” tương tự như thể dục nghệ thuật “Gymnastics” nhưng diễn ra trên xe đạp. Với những người khác, xe đạp biểu diễn là gạch nối giữa đua xe đạp và trượt băng nghệ thuật. Và với nhiều người khác nữa, “Artistic Cycling” là kết hợp hoàn hảo của đạp xe, thể dục nghệ thuật, nhảy múa, nhào lộn “Acrobatics”, v.v…

UserPostedImage

Ảnh Behance

Những khán giả từng xem xe đạp biểu diễn không khó nhận ra các kỹ thuật phức tạp, công phu, đòi hỏi tập luyện gian khổ. Trình diễn trên xe đạp, buông tay, cần sức mạnh lẫn khả năng giữ thăng bằng gần như hoàn hảo. Một kỹ thuật phổ biến được các lực sĩ tận dụng là đạp xe tới lui liên tục giúp họ giữ trớn lẫn thăng bằng. Trong biểu diễn đồng đội, nó giúp chuyển động quanh vòng tròn.

Xe đạp thường được thiết kế rất đặc biệt, chỉ dùng “đĩa đùm” (fixed-gear) để có thể đạp lùi, và đường kính bánh răng cưa trước và sau thường thường ngang nhau, Anh ngữ gọi là “One-To-One Ratio”. Hai bánh xe cũng bắt buộc phải cùng cỡ, và khác với xe đạp thương mại sản xuất đại trà, chúng thường được thiết kế nằm sát gần nhau. Một điểm dị biệt nữa là tay lái có thể xoay tròn 360°, giúp điều khiển và biểu diễn xe đạp dễ dàng hơn. Mấu chốt của môn chơi này là tập luyện lặp đi lặp lại, làm cho bài thi trở nên hoàn hảo. Một điểm son khác là sự an toàn.Có nhiều người chơi xe hằng chục năm mà chỉ bị trầy xước sơ sơ, còn gãy tay gãy chân có thể kể như là sự hiếm thấy.

UserPostedImage

Giải Indoor Cycling 2017. Ảnh klementdesign

Xe đạp biểu diễn “Bike Dancing”, hay “Synchronised Cycling”, hoặc “Artistic Cycling” tùy theo cách gọi tùy nơi chốn nhưng nói chung để chỉ thể loại môn chơi dính líu đến xe đạp ngày cành thịnh hành, cách riêng tại Âu Châu. Và ngay tại Europe thì nghệ thuật biểu diễn xe đạp rất được ưa chuộng ở nước Ðức, với trên 100,000 người chơi có giấy phép của chánh phủ liên bang hẳn hoi. Trong số này, có nhiều “tay lái lụa” trẻ tuổi tận dụng hệ thống mạng xã hội, cách riêng là Instagram, càng giúp khuếch trương môn chơi biểu diễn xe đạp rộng rãi hơn.

UserPostedImage

Giải Indoor Cycling – Ảnh Artistic Cycling

Về phương diện các cuộc tranh tài chánh thức, nhà tổ chức hùng mạnh và uy tín bậc nhất của môn chơi “Bike Dancing” là liên minh xe đạp quốc tế Union Cycliste Internationale (UCI) với hệ thống giải biểu diễn xe đạp trong nhà, mệnh danh là “Indoor Cycling World Championships”. Bên nam giới, ICWC khởi sự từ 1956, rồi mở rộng cho nữ giới năm 1970. Từ đó đến nay, các giải “Artistic Cycling” ngày càng thêm phong phú, đa dạng, lên đến 13 giải “World Championships” lớn nhỏ khác nhau. Vì thực tế này, mới đây UCI loan báo sẽ hợp nhất tất cả 13 giải này thành 1 giải lớn tổ chức mỗi 4 năm một lần vào mùa hè năm trước khi diễn ra Thế Vận Hội. Mỗi giải “Indoor Cycling World Championships” sẽ chỉ diễn ra ở một địa điểm nhất định, khởi sự với Glasgow ở Scotland năm 2023.

Các cuộc tranh tài “Artistic Cycling” chánh thức, nhất là khi được UCI bảo trợ, thường tuân thủ một số luật lệ chung. Có đủ các nội dung tranh tài đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, và đồng đội nam nữ 4 hoặc 6 người, v.v… Mặt sân nhất thiết bằng gỗ “Wooden Court”, thường có kích thước nhỏ nhất 9m x 12m, và lớn nhất 11 x 14m. Trên mặt sân đó, các tay lái lụa trình diễn “nhảy múa” với con ngựa sắt giành điểm cao thấp. Cũng giống như thể dục nghệ thuật hay trượt băng nghệ thuật, điểm số dựa trên thẩm mỹ, kỹ thuật, lẫn độ khó của màn trình diễn. Trong vòng khoảng 5 phút, các lực sĩ phải trình làng lên đến 30 kỹ thuật “múa xe” khác nhau trước mặt ban giám khảo kỹ tánh có khi lên đến 30 vị. Các yêu cầu khá nhiêu khê, nhưng cũng vì vậy đã giúp sản sinh nhiều màn trình diễn ngoạn mục, và càng về sau càng thêm công phu phức tạp bội phần.

UserPostedImage

Giải HK Open. Ảnh Hong Kong Open 2015

Một điều ít người biết là xe đạp biểu diễn -Bike Dancing-Synchronised Cycling-Artistic Cycling- xưa nay vẫn thường thịnh hành ở nhiều nơi theo kiểu tùy hứng cá nhân. Thậm chí có những lúc “thú chơi xe đạp” mang tính cách thời thượng trưởng giả. Thập niên cuối cùng của thế kỷ 19, chơi xe đạp là “mốt” của dân sành điệu Tây Phương. Thời đó có cả một câu lạc bộ xe đạp thượng lưu gọi là Michaux Club of New York, lấy tên ông Pierre Michaux người Pháp, nhà phát minh ra xe đạp. Những tên tuổi khét tiếng từ các dòng họ danh gia vọng tộc như Rockefeller và Roosevelt đều từng là thành viên của Michaux Club. Ðến đầu thế kỷ 20, thành phố Glasgow bên xứ Scotland mở đường cho xe đạp biểu diễn với sự kiện “Glasgow Exhibition of 1901”. Từ ngày đó, Glasgow trở thành thủ phủ bán chánh thức của môn chơi “Synchronised Cycling”. Nhiều khán giả người Việt, nhất là những vị từng sanh sống tại Sài Gòn khoảng 2 thập niên đầu thời hậu chiến, có thể từng chứng kiến cảnh các nhóm thanh thiếu niên tụ tập biểu diễn xe đạp say sưa trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn vào các buổi chiều tối. Tại Hoa Kỳ hiện thời, giới trưởng giả thượng lưu cũng rất sính “SoulCycle” có mặt ở New York City, Los Angeles, Boston, Chicago, Washington, D.C., v.v… Thực chất “SoulCycle”, ra đời năm 2006 tại Manhattan-NYC, cũng chỉ là một loại “GYM” nhưng chú trọng tập riêng với xe đạp. Các bài tập siêu cầu kỳ, chỉ gồm một huấn luyện viên và một người tập, được gọi là “Journey”- kéo dài 45 phút và dĩ nhiên chi phí trên mức bình dân. Chỉ sau 6 tháng mở cửa, “SoulCycle” đã có lời, con số thành viên tăng liên tục, các chi nhánh CLB mở mang đều đều, và từ sau 2010 lợi nhuận lên 60%. Năm 2018, Hollywood thậm chí ra mắt phim “I Feel Pretty” quảng bá cho “SoulCycle”. Những gương mặt đình đám như Lady Gaga, Taylor Swift, Chelsea Clinton, v.v… đều là thành viên của “SoulCycle”.

UserPostedImage

Ảnh Pantone Canvas Gallery

TTD
Dallas, TX

Edited by user Friday, April 19, 2019 12:31:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12116 Posted : Friday, April 19, 2019 12:56:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Ngày Di Sản Thế Giới, Google tôn vinh Lăng Tự Đức


April 19, 2019


Lăng Tự Đức. (Hình: Google)

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Từ ngày 18 Tháng Tư, 2019, Lăng Tự Đức ở thành phố Huế cùng 30 di tích khác sẽ được Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới.

Xác nhận với báo Người Lao Động, đại diện Google tại Việt Nam cho hay nhân Ngày Di Sản Thế Giới 18 Tháng Tư, Google Arts and Culture sẽ mở rộng dự án Di Sản Mở (Open Heritage) bằng việc bổ sung một bộ sưu tập những di tích đang có nguy cơ biến mất trên toàn thế giới.

Cùng với CyArk, Tổ Chức Lịch Sử Môi Trường Scotland và Đại Học Nam Florida, Hoa Kỳ, Google Arts and Culture sẽ giới thiệu 30 di tích mới từ 13 quốc gia, bao gồm Đài Tưởng Niệm Tổng Thống Thomas Jefferson, Hoa Kỳ; Nhà Thờ Chính Tòa Mexico City; Đền Thờ Thần Apollo Hy Lạp và Lăng Tự Đức Việt Nam.

Phiên bản số hóa 3-chiều (3D) Lăng Tự Đức sẽ là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di Sản Mở do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

Đáng chú ý, tấm bia bằng đá Thanh nặng 20 tấn có chiều cao 4 mét, bề ngang 2.1 mét trên một bệ đỡ 1 mét sau khu Bái Đình có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do nhà vua soạn thảo cũng đã được số hóa đồ họa 3D trong dự án Di Sản Mở do Google phối hợp CyArk thực hiện lần này.

Theo trang web di sản Huế, Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế).Khu đặt tấm bia bằng đá Thanh nặng 20 tấn có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do vua Tự Đức soạn thảo được số hóa. (Hình: Người Lao Động)

Khi mới khởi công xây dựng, Vua Tự Đức (1848 -1883) lấy tên Vạn Niên Cơ đặt cho công trình, nhưng sau khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng, vua cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2017, Công An thành phố Huế đã nhận đơn của ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (ở phường Vỹ Dạ, Huế) và ông Bảo Kỳ (ở quận Thủ Đức, Sài Gòn) đại diện cho Nguyễn Phước Tộc đã đứng đơn yêu cầu truy tố Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Thành Phố Huế và Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương Mại và Dịch Vụ Chuỗi Giá Trị vì tội “xâm phạm mồ mả” do trong lúc san ủi mặt bằng thực hiện dự án Bãi Đỗ Xe Khách Tham Quan Lăng Tự Đức-Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, Huế) đã san phẳng ngôi mộ của bà Học Phi, một người vợ của Vua Tự Đức khiến dư luận bất bình.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Sáu, phó trưởng Công An thành phố Huế, cho rằng “quá trình điều tra cho thấy ngôi mộ này không thể nhìn thấy, khi san ủi mới phát hiện.”

Trong khi đó, ông Trần Duy Quế (80 tuổi khu vực 3, phường Thủy Xuân), có trang trại tại khu vực thi công, khẳng định ngôi lăng mộ nằm trên phần đất của bà Lê Thị Tình. Lăng này trước khi bị san ủi khá lớn, tường bao quanh cao gần 2 mét, mộ ở giữa xây bằng vôi, rộng chừng 1.5 mét và dài khoảng 3 mét. Đặc biệt có cổng vòm khá cao; bia khá lớn và được làm bằng loại đá thanh Nghệ An; tường xây theo kiểu lăng các bà phi tần của vua triều Nguyễn.

Để xoa dịu dư luận, chính quyền thành phố Huế đã cho xây lại ngôi mộ nhỏ hơn nhưng không có hài cốt do đã bị san ủi mất và rồi nhấn “chìm xuồng” hành vi này cho đến nay.

(Tr.N)

Edited by user Friday, April 19, 2019 5:13:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12117 Posted : Friday, April 19, 2019 6:01:27 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Hành trình một đời người


Bùi Bích Hà

April 18, 2019

UserPostedImage

Nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tôi đọc Nguyễn Đình Toàn ngay từ tập truyện đầu tay của ông, “Chị Em Hải,” 1961, thời còn cắp sách đến trường, hồn cũng như lòng còn rất tinh khôi.

Thời gian trôi qua đã lâu, tôi không nhớ nội dung truyện nhưng tôi không quên không khí truyện. Thật đẹp. Thật dịu dàng. Thật ấm áp. Như một thứ nhan sắc chỉ gặp một lần là ghi nhớ mãi. Tôi biết ơn sự may mắn trong vài giây cuối cùng này vì chỉ chưa đầy một năm ngắn ngủi sau đó, tôi bước vào cuộc hôn nhân đầy bão tố. Từ đây, sách, truyện, báo chí, với tôi, trở thành cấm địa. Tôi như con cá ngáp trong bồn nước thiếu dưỡng khí. Là người, tôi đã sống nhờ hồi tưởng.

Cuối thập niên 1990, tôi vui mừng nghe tin ông cùng gia đình tới Mỹ, định cư ở Quận Cam sau 23 năm kẹt lại Sài Gòn, trong đó có hơn 10 năm tù đày dưới chế độ mới. Tôi cũng nghe tin ông bế môn tạ khách, sống bình lặng theo ý riêng nên nghĩ thầm hẳn là rất khó để được diện kiến ông.

Đầu thập niên 2000, một thân hữu giúp ông ra mắt CD đầu tiên ở hải ngoại “Hiên Cúc Vàng,” tại vũ trường Majestic, thu hút một lượng khán thính giả đông vượt bực chưa bao giờ ngừng hâm mộ ông, trong đó có tôi và bạn bè tôi. Quả nhiên, ông không xuất hiện. Tôi đoán là ông chưa sẵn sàng cho một môi trường thù tạc mà ông xa lánh đã quá lâu.

Mãi sau này, khi ông chuẩn bị gửi ra độc giả bộ “Bông Hồng Tạ Ơn” gồm hai cuốn (2006/2012) và tôi bất ngờ được hân hạnh ông cho phép bày tỏ đôi chút cảm nghĩ của mình nhân dịp này, tôi mới thực sự biết ông trong đời thường.

Hiền thê của ông, bà Thu Hồng, đi bên ông như bóng với hình. Bà có khuôn mặt trái soan, đôi mắt bồ câu long lanh và làn môi như đóa hồng hàm tiếu. Lần đầu gặp nhau, vẻ hồn nhiên và nụ cười thật tươi trên môi bà lập tức cho tôi sự yên tâm và cả cái tình ấm áp, dịu dàng của “Chị Em Hải” ngày nào. Chúng tôi chuyện trò râm ran bên tách cà phê tối và tôi nhận được tấm hình lồng khung rất lịch sự, chụp trong buổi giới thiệu “Bông Hồng Tạ Ơn” để làm kỷ niệm.

Nhiều năm sau này, biết tin bà mắc bệnh quên lãng, không còn lái xe nữa, tôi hay theo Nhã Lan, thỉnh thoảng có thêm một bạn văn từ xa về, đến thăm ông bà tại căn chúng cư tọa lạc trong một khu yên tĩnh thuộc thành phố Westminster. Dù tiến triển chậm so với các trường hợp tương tự, bà ngày một mất dần khả năng tự chủ của một người trưởng thành và trở lại như trẻ thơ. Lần mới nhất chúng tôi đến thăm ông bà, bà vui cười, cung hai nắm tay dứ dứ về phía tôi như trẻ con vẫn dọa nhau, khiến ông khẽ lắc đầu và cũng cười theo cùng với lời giải thích bao dung và hiền hậu: “Có biết gì nữa đâu? Cứ như con nít vậy thôi!”

Trong căn nhà nhỏ ở xứ người với bàn ghế, đồ đạc cũ kỹ, đủ cho sinh hoạt hằng ngày của ông bà, họ có một thế giới thu hẹp từ những khoảng không gian bao la thuở xưa chứa đầy kỷ vật: hình ảnh, CD, sách, tài liệu văn học, nhiều tập nhạc thủ bút của tác giả chưa vội gửi ra. Có cái gì ở đây làm tôi liên tưởng tới “Căn Nhà Xưa” của họ, với những “sớm mai nằm nghe nắng giòn trên mái, có giếng nước soi trời trong, có gió mát đêm bình yên, có những tháng năm buồn tênh, khốn khó quyết nuôi tình duyên đã trốn thoát qua nhiều phen.” Chỉ thiếu khu vườn cải và những liếp hoa vàng.

Ở ông giờ đây, tôi thấy trong ánh mắt luôn thấp thoáng nét cười “Một Ngày Sau Chiến Tranh” không còn chỗ cho máu đổ xương rơi, cho người đầy đọa người, cho oán thù hay căm phẫn dày xéo lương tâm nhau mà chỉ còn hòa bình và yêu thương, bắt đầu từ nội tâm mình. Ở ông, tiếng cười ngắn, chân thực, tận lực, đã cất giùm người đối diện nỗi đau trong lòng họ, đã cho họ sự khôn ngoan của chiếc lá mềm đánh đổi màu xanh sẽ úa vàng lấy hương nồng thơm mãi đến ngàn sau.

UserPostedImage

Một số tác phẩm của nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Bạo lực bỏ tù văn chương của ông, ông buông bút. Bởi vì khi cần, bút trở thành vũ khí. Ông không chỉ có một con đường hãm hại hay phục thù. Ông có nhiều sinh lộ. Ông chọn cầm đàn. Âm nhạc không tàn sát ai cả mà hát lên sự khốn cùng của đời sống không niềm tin, không tình yêu.

“…Hãy thắp cho anh một ngọn đèn/ Dù tình đời mong manh/ Lòng chẳng còn trông mong gì nữa/ Hãy thắp cho anh một ngọn đèn/ Để một mình trong đêm/ Anh tưởng nhìn ra em còn hơn/ Cố thắp cho em một ngọn đèn/ Bằng lửa sầu tim anh/ Một ngọn đèn lênh đênh ngày tháng/ Cố thắp cho em một ngọn đèn/ Dù mệt nhoài trông ngóng/ Để nhủ lòng gắng nuôi niềm tin/ Cố thắp cho em một ngọn đèn/ Bằng nhọc nhằn cay đắng/ Bằng hình hài rã trong trại giam/ Cố thắp cho em một ngọn đèn/ Dù lửa tàn trong anh/ Không còn đủ khêu thêm đèn sáng/ Cố thắp cho em một ngọn đèn/ Để dù trong xa vắng/ Em còn được cháy trong lòng anh…”

Có một thời, tôi đã mồi lửa từ ngọn đèn hiu hắt nhưng không chịu tắt của Nguyễn Đình Toàn để thắp lên ngọn đèn cạn dầu trong tôi những ngày lênh đênh quê nhà, quê người, nên tôi biết ơn ông. Ông có tài năng đã đành nhưng lớn lao hơn cả tài năng, ông có trái tim mẫn cảm chan hòa thiện ý. Ông biết buông bỏ để thu nạp nhiều hơn và đem trang trải cùng thiên hạ. Những gì ông nói ra, viết xuống, hát lên là của riêng ông, không thể lầm lẫn với ai, không vay mượn ai kể cả cuộc đời ông từng đi qua với niềm đam mê cháy lòng và những khao khát yêu thương đến vô biên.

Nhắc đến ông, một người bạn lâu năm của tôi ở xứ sương mù, giá rét, quanh năm mùa Đông, đã nói những lời thiết tha như sau: “Phải nhận là chúng ta đã quá may mắn để được sống cùng thời với Nguyễn Đình Toàn. Ngôn ngữ của ông sang trọng, tinh tuyền, đẹp đến nỗi không la đà cùng khung nhạc mà bay bổng, mà lan tỏa, mà thấm vào những tầng cảm xúc sâu thẳm nhất trong tôi… ‘Ngày thần tiên em bước lên ngôi…’ Cảm ơn ông về một quãng đời xa hoa, lộng lẫy, nhìn đâu cũng thấy tình ca.”

Ông đã đi gần hết cuộc hành trình một đời người trên địa cầu, qua nhiều hạnh phúc và khổ đau, qua nhiều vinh quang và nhọc nhằn, giờ đây “mộng ước đã xa xôi, theo giòng đời trôi,” ông không giữ lại gì cho ông, trong những bước chân chiều chầm chậm đi dưới những tàu chuối tả tơi trong khu vườn nơi ông ở nhưng tôi tin rằng mỗi người biết ông đã giữ giùm ông một chút gì ông tạo ra và để lại. Mỗi người biết ông sẽ còn buồn vui cùng ông bằng nước mắt, bằng tiếng cười vượt qua mọi tang thương nghiệt ngã với một trái tim trong trẻo và một tâm hồn cao thượng. Sẽ không ngồi trong bóng đêm nguyền rủa tối tăm mà “Cố thắp lên một ngọn đèn” để xua đuổi tối tăm, để hồi sinh những bông hoa nở trên huyệt mộ và những mảnh đời ngỡ đã chôn sâu:

“Có tay nào che nổi trời mưa
Cho vai đừng ướt nặng
Hãy nói với đêm khuya
Một lời nói nhỏ
Tình là chi mà nhiều khi chôn được ở lòng ta
Tình là chi mà nhiều khi chôn lại nở thành hoa.”

Gặp ông nhiều lần nhưng chưa lần nào tôi nhớ hỏi ông lý do nào ông kẹt lại Sài Gòn hơn 20 năm? Bây giờ tôi sẽ không hỏi nữa mà nghĩ rằng những người hâm mộ ông, yêu thơ nhạc của ông, đã mắc nợ ông món nợ đau thương to lớn ấy bởi vì người nghệ sĩ không gánh vác khổ đau riêng mình mà gánh vác cả tội lỗi lịch sử thời đại mình khi sống thay cho đồng loại.

Ôi, một ngày sau chiến tranh ở miền Nam vừa đổi chủ, càng có nhiều hơn những xác người vật vờ đi trong thành phố, trên các cánh đồng khô nhà nông không còn cấy mạ, ruộng không còn thấy lúa màu xanh, người dân đốt đèn thả trôi trên sông không để cầu nguyện cho linh hồn kẻ đã khuất mà cho những phận người đang sống trầm luân. “Hãy thắp cho anh một ngọn đèn/ Một ngọn đèn trăm năm/ Rồi thả đèn trôi trên dòng sông/ Như tháng giêng trong đêm nguyệt rằm/ Người thả đèn trôi sông/ Cầu nguyện cho những ai trầm luân…”

Bên ngoài con đường vắng vẻ đưa vào căn hộ biệt lập nơi ông và gia đình cư ngụ suốt hai thập niên qua, dòng sống hối hả, xô bồ, nhộn nhịp của nước Mỹ vẫn tiếp diễn như một dòng cuồng lưu, nuốt trọn thời gian tranh sống của mỗi cá nhân. Bao nhiêu người như kẻ viết bài này, hằng ngày ngược xuôi trên các con lộ xe cộ như mắc cửi, vẫn còn thấy mình tay trắng vật vã đi tìm những điều nghĩ là cần thiết nhưng thật ra có ý vị gì đâu nếu đã không được lớn lên, cũng 20 năm, dưới hai chế độ Cộng Hòa đã đóng góp cho đất nước, ngoài máu xương bảo vệ tự do, một nền văn học nghệ thuật rực rỡ đề cao các giá trị nhân bản, để chúng ta hãnh diện mang theo làm chính nghĩa khi bỏ nước ra đi vì các giá trị cao quý ấy bị cưỡng đoạt và triệt hạ.

Chiều hôm nay trong khi lướt mạng, tôi tình cờ đọc được một câu trích dẫn của Tryon Edwards, nhà thần học người Mỹ nổi tiếng với các bộ sưu tập lời hay/ý đẹp, nói về bài học từ một chiếc lá vàng, đối với tôi thật có ý nghĩa vào lúc này: “Do your work well and then be ready to depart when God shall call” (Hãy sống hết sức mình rồi sẵn sàng lìa cành khi Thượng Đế gọi). Có lẽ nó giải thích cho tôi và nhiều người nữa, thắc mắc không hiểu tác giả Nguyễn Đình Toàn ngụ ý gì khi ông hạ bút viết lời cho bản nhạc “Anh Đến Thăm Em Đêm Ba Mươi” của Vũ Thành An, có câu: “Xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em?” Ông có tự ví mình với chiếc lá vàng trong ngụ ngôn của Tryon Edwards không?

Viết về một nghệ sĩ lớn, có những cống hiến đáng kể về mặt nghệ thuật và nhân sinh qua một bài viết có giới hạn, chỉ xin được viết ở một góc độ nhỏ với những chia sẻ nhỏ vì rất khó để phác họa một chân dung đầy đủ về họ. Viết về nhà văn/ nhà thơ và nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, tôi thực sự không biết bắt đầu và kết thúc thế nào? Con đường ông đi trong vô thủy vô chung, những khoảnh khắc hiếm hoi gặp gỡ cũng xin còn mãi mãi lưu hương.

(Bùi Bích Hà)

thao ly  
#12118 Posted : Friday, April 19, 2019 6:19:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,633
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đêm nhạc Nguyễn Đình Toàn: Hơn nửa đời không thể phai mờ


Tâm An/Người Việt

April 14, 2019

UserPostedImage

Nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, bên cạnh vợ và con gái (thứ 2 và 3 từ phải), tại đêm nhạc “Một ngày sau chiến tranh.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Khoảng hơn 500 khán giả ở vùng Nam California xếp hàng dài từ chiều mong có một chỗ ngồi, dù là ở bên ngoài hội trường Báo Người Việt, để được thưởng thức đêm nhạc chủ đề “Một ngày sau chiến tranh” của nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn tài hoa Nguyễn Đình Toàn do Viện Việt Học tổ chức vào tối Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2019.

Vào những năm 60-70 của thế kỷ trước, Nguyễn Đình Toàn nổi tiếng nhờ tài viết văn, làm thơ với lời hay ý đẹp, đi vào lòng người, qua chương trình “nhạc chủ đề.” Những người ái mộ ông là các nam thanh nữ tú, tuổi mới mười tám đôi mươi, tâm hồn đang tươi mới.

“Thế hệ tuổi trẻ chúng tôi thời ấy, ai cũng yêu mến Nguyễn Đình Toàn. Yêu vì giọng đọc truyền cảm, vì lời văn sâu sắc, ý thơ đẹp đẽ, lãng mạn. Tôi mê ông ấy từ thời con gái, khi ấy tôi mới 18 tuổi. Tôi ở xa nên ít khi biết được tin tức văn nghệ ở Bolsa. Khi nghe tin có đêm nhạc của ông, tôi phải nhất định đi cho bằng được,” cô Kajia Tuyết Nguyễn, định cư ở thành phố Corona cách Bolsa gần hai tiếng lái xe, chia sẻ.

Hơn 50 năm trôi qua, cô Tuyết 18 tuổi ngày ấy, giờ đã ở tuổi 69. Từng ấy thời gian trôi đi, hơn nửa đời người, mọi ký ức có thể phai mờ, nhưng lạ thay, có một thứ không phai mờ, đó là tình cảm của khán giả như cô Tuyết, như rất nhiều người dành cho nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn.

Đêm nhạc không đủ chỗ ngồi

Đêm nhạc dự trù bắt đầu lúc 7 giờ tối, nhưng trước đó gần hai tiếng đồng hồ, khán giả đã xếp hàng dài. Vì chỗ ngồi trong hội trường Báo Người Việt chỉ có chừng 300, nhưng số khán giả thì gần gấp đôi. Vì thế, tòa soạn báo Người Việt đã có thêm một “sân khấu” di động bên ngoài với hơn 100 chỗ ngồi có truyền hình trực tiếp và đồng thời livestream trên Facebook để phục vụ khán giả.

UserPostedImage

Hàng ghế đầu từ trái sang: Nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, vợ và con gái. Hội trường gần 300 chỗ ngồi đã chật kín khán giả. Ngay cả sân khấu tạm ngoài trời trước hội trường cũng kín chỗ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ngay cả “sân khấu” di động cũng không còn chỗ ngồi vào lúc 7 giờ tối. Một số người tiếc nuối ra về, than phiền với phóng viên: “Tôi gọi số phone của Viện Việt Học cho trên báo năm bảy lần để đặt chỗ mà không ai bắt máy. Tôi nghe người ta nói vào cửa tự do, thì nghĩ là chỉ cần đến sớm chắc sẽ có chỗ. Lúc 5 giờ tôi đã có mặt ở đây rồi. Vậy mà ban tổ chức người ta không cho tôi vô, họ chỉ cho người đã bỏ $10 ra đặt chỗ trước.”

Đêm nhạc bắt đầu bằng lời dẫn chương trình ấm áp, truyền cảm của kỹ sư Bùi Đường cùng những video ngược dòng thời gian đưa khán giả bồi hồi xúc động trở về miền ký ức của hơn 40 năm về trước.

“Có một điều đặc biệt trong đêm nhạc này, là sau 40 năm xa cách, hôm nay gia đình ông mới có dịp sum vầy với nhau. Xin chúc mừng gia đình. Và các con ông đã cùng nhau tới đây để lo cho đêm nhạc của ông. Cô con gái ông bay từ Australia sang để lo chăm sóc ông bà và gửi nhiều hình ảnh tư liệu cho chương trình đêm nay, cậu con trai cả lo âm thanh, một út đệm đàn, cậu còn lại lo chụp hình kỷ niệm,” giọng trầm ấm của MC Bùi Đường vang lên.

Đêm nhạc có 22 ca khúc gắn với chủ đề: “Một ngày sau chiến tranh” do các ca sĩ được nhiều người yêu mến trình diễn như Thu Vàng, Nga Mi, Anh Dũng, Hồng Hạnh, Tạ Chương, Mộng Thủy. Mở đầu là bài “Nước Mắt Cho Sài Gòn” do nghệ sĩ Kim Yến trình bày, khiến người nghe bồi hồi xúc động về “Sài Gòn, thành phố của tôi, của yêu thương, tình tự” với những lời ca câu hát thấm đẫm nỗi buồn: “Sài Gòn ơi, ta mất người như người đã mất tên, như dòng sông nước quẩn quanh buồn, như người đi xa mặt cách lòng.”

Bên ngoài hội trường báo Người Việt, không khó để nhận ra một chàng thanh niên trạc 35 tuổi đang đứng một mình trên hàng cột báo, chăm chú nhìn vào màn hình trong “sân khấu” ngoài trời. Đó là Ngô Hải, kỹ sư Xây Dựng, từ Irvine tới đây để nghe nhạc của Nguyễn Đình Toàn. Vì không còn chỗ nên anh đứng bên ngoài lều.

Anh cho biết: “Tôi sang Mỹ từ năm 10 tuổi nhưng không hiểu sao tôi vẫn yêu văn hóa Việt, tôi yêu ngôn ngữ Việt. Nhạc của Nguyễn Đình Toàn có những lời lẽ rất đẹp, rất sâu sắc, không diễn tả được mà chỉ có thể cảm nhận được.”

Nhạc Nguyễn Đình Toàn ‘thấm vào lòng người’

Giống như Kỹ Sư Ngô Hải, bà Vũ Ngọc Mai, cựu giáo sư trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt (Gia Định, Sài Gòn trước năm 1975) chia sẻ: “Một nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ bao nhiêu năm vẫn giữ được tình cảm của khán giả. Do tài năng thiên phú của ông, từ lãnh vực thơ sang lãnh vực âm nhạc, không phải ai cũng làm được. Lời hay ý đẹp, bóng bẩy, chân thực, thấm vào lòng người, từng câu từng chữ, từng câu nhạc. Đó là lời diễm tuyệt.”

Chị Lan Hương, ở Santa Ana: “Tôi rất cảm động, tôi nghe nhạc của ông rất nhiều. Lời nhạc của ông vừa có ý thơ vừa có ý nhạc. Rất hiếm có một người nhạc sĩ có lời hay ý đẹp như nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn. Nhạc của ông buồn nhưng như người bạn tâm tình vỗ về mình, trong cái buồn có cái đẹp. Ít khi có nhạc sĩ thiên tài viết được nhạc như vậy, nghe nhạc của ông tôi cảm thấy thăng hoa. Ông viết nhiều về tình yêu về đất nước, nỗi buồn. Nhạc của Phạm Duy cũng hay nhưng không có chất thơ ở trong đó, có một số từ chưa được thanh tao.”

UserPostedImage

Khán giả xếp hàng từ lúc 5 giờ chiều nhưng nhiều người vẫn phải ra về vì không còn chỗ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Bà Nguyễn Đình Phượng Uyên, con gái duy nhất của nhạc sĩ, thi sĩ Nguyễn Đình Toàn tâm tình: “Lúc ông viết nhạc tôi còn quá nhỏ nên không hiểu được từng lời bài hát bố tôi viết có ý nghĩa thế nào, chỉ thấy buồn. Tôi thuộc các bản nhạc vui vui của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên nhưng lại không thuộc được bài của bố mình viết. Nhưng bây giờ khi trưởng thành, tôi mới hiểu một cách sâu sắc từng lời. Hôm nay có bài “Căn nhà xưa” mà bố tôi từng viết tặng mẹ đúng vào ngày sinh nhật mẹ tôi. Lời của bài hát đó đều nói về thuở ban đầu hai ông bà gặp nhau. Nhưng mẹ tôi không nhớ gì cả vì bà bị bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) nên tôi cảm thấy đau lòng.”

“Những bài hát bố viết tặng cho chúng tôi là những bài hát vui, tôi thuộc được nhưng hầu hết chưa được phổ biến. Có khoảng 150 bài hát bố tôi chưa hề được phổ biến ra ngoài. Ông nói sẽ để sau này cho các con làm điều đó,” bà Phượng Uyên kể thêm.

Một tài năng và nhân cách vẹn toàn

Ngụ tại thành phố Westminster, Bác Sĩ Nghiêm Đạo Đại đi cùng phu nhân, ngồi ở hàng ghế gần đầu tiên cho biết: “Chương trình hôm nay rất ý nghĩa. Ai đi qua những năm tháng chiến tranh cũng thấy mình ở trong đó, bởi những ca khúc này đều chứa đựng những đau khổ, những nỗi buồn của thời ấy.”

Ngồi ở hàng ghế khán giả ở giữa hội trường, ông Nguyễn Văn Châu, Yorba Linda, cách Bolsa khoảng 45 phút: “Trước giờ tôi chỉ biết ông ấy là nhà văn thôi, tôi không ngờ ông ấy đồng thời là nhà thơ và nhạc sĩ. Ông ấy quả là một người đa tài.”

Đi cùng ông Châu, là người em vợ của ông, bà Trần Thanh Xuân, vui vẻ chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi nghe những bản nhạc này.” Đứng cạnh bà Xuân, một khán giả nữ trong chiếc áo hồng, hào hứng nói thêm: “Cái đặc biệt hôm nay là ban nhạc không chơi trống hoặc keyboard mà dùng đàn guitar và cajon rất nhẹ nhàng, phù hợp với dòng nhạc của ông.”

Cả ba người cùng gật đầu tâm đắc: “Đêm nhạc tuyệt vời, ca sĩ hát hay, nhạc sĩ viết nhạc và lời xuất sắc, âm nhạc rất ngọt ngào, âm thanh tốt, còn người dẫn chương trình thì rất tuyệt vời với lời lẽ lôi cuốn xúc động.”

UserPostedImage

Đêm nhạc kết thúc vào khuya nhưng rất đông khán giả vẫn còn nán lại bày tỏ lòng ngưỡng mộ và yêu mến với nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Bùi Đường, cũng chính là nam MC (người dẫn chương trình), hiện đang là kỹ sư ở tập đoàn Boing, cho biết: “Thế hệ của chúng tôi lớn lên vào thập niên 1960, 1970 khi ấy nhạc ngoại quốc lan tràn vào Việt Nam rất nhiều, nhưng ông Nguyễn Đình Toàn là người cho chúng tôi thấy âm nhạc Việt vẫn hay không kém, thông qua giọng đọc và lời giới thiệu của ông. Chúng tôi nghe và mê lắm. Sau này sang Mỹ du học, trong các chương trình văn nghệ sinh viên, tôi luôn luôn học cái lối giới thiệu của ông. Năm 2011 có điều kiện được gặp gỡ Nguyễn Đình Toàn, tôi đã làm chương trình đầu tiên về ông.”

“Khi gặp gỡ nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, tôi lại có cơ hội tiếp xúc với ông và ngoài tài năng của ông, tôi còn ngưỡng mộ hơn về tư cách ông. Ông sống rất giản dị, khiêm tốn, ông không muốn nói nhiều về bản thân. Mặc dù kinh tế gia đình không hề dư dả nhưng các đêm nhạc của ông đều yêu cầu ban tổ chức cho khán giả vào cửa miễn phí và mọi khoản tiền đóng góp tự nguyện của khán giả đều gửi về quỹ của Viện Việt Học.”

Mặc dù đêm nhạc kết thúc vào lúc 10 giờ 30 nhưng phần lớn khán giả vẫn nán lại và dành những lời khen không ngớt cũng như thăm hỏi gia đình nhạc sĩ.

Xin mượn lời Giáo Sư Vũ Ngọc Mai để kết thúc bài viết: “Nếu có một dịp khác nữa, tôi ước mong có một buổi tổ chức ở hội trường lớn hơn thế này, trang trọng hơn thế này, với nhiều kỷ niệm, CD, sách. Phổ cập không chỉ khán giả ở đây mà còn phục vụ khán giả trên toàn thế giới. Chúng tôi nghĩ phải là không gian lớn hơn 5-10 lần như thế này mới đủ tấm lòng yêu mến của chúng tôi với nhạc sĩ.”

(Tâm An)

Edited by user Friday, April 19, 2019 6:20:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#12119 Posted : Saturday, April 20, 2019 12:01:23 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,154

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ Tiệc Ly
ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù Velletri của Rôma


J.B. Đặng Minh An
dịch
18/Apr/2019

UserPostedImage

Các vị tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô thường cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly - Missa in coena Domini - vào chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô là nhà thờ chánh tòa của Đức Thánh Cha trong cương vị Giám Mục Rôma.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô giữ thực hành vốn có của ngài khi còn là Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám Mục thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình, là cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly chiều ngày thứ Năm Tuần Thánh tại các nhà tù, các trung tâm cải huấn, trung tâm phục hồi nhân phẩm, bệnh viện…

Năm 2013, trong ngày thứ Năm Tuần Thánh đầu tiên triều Giáo Hoàng của ngài, ngài đã đến trại giam trẻ vị thành niên Casal del Marmo của Rôma, nơi ngài rửa chân cho các phạm nhân nam và nữ trẻ.

Năm sau, 2014, ngài chủ sự Thánh lễ và nghi thức rửa chân tại cơ sở phục hồi chức năng Don Gnocchi ở S.Maria della Provvidenza cho người già và người khuyết tật ở ngoại ô Rome.

Vào năm 2015, ngài đến nhà tù Rebibbia là nhà tù chính của Rôma, nơi ngài đã cử hành Thánh lễ với các tù nhân nam ở đó. Các phụ nữ từ một nhà tù nữ gần đó cũng được mời đến tham dự buổi lễ.

Năm 2016, ngài mừng lễ với những người tị nạn tại trung tâm tiếp nhận người di dân CARA ở Castelnuovo di Porto, cách Rôma 29km phía bắc.

Năm 2017, ngài đã đến một nhà tù ở Paliano cách Rôma khoảng 72 km.

Năm ngoái 2018, Đức Thánh Cha đã đến thăm và cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà tù Regina Coeli, nghĩa là Nữ Vương Thiên Đàng, của thành phố Rôma cách Vatican khoảng 1600m.

Vào lúc 4.30 chiều Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm nhà tù Velletri của Rôma để cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Địa điểm này cách Vatican 64km về phía Nam.

Nhà tù Velletri bắt đầu hoạt động từ năm 1991 và gồm hai dãy nhà 4 tầng.

Khi đến nơi, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các tù nhân, nhân viên dân sự và các nhân viên cảnh sát; trước khi cử hành Thánh Lễ với nghi thức rửa chân cho mười hai tù nhân.

Ra đón Đức Thánh Cha, có bà Maria Donata Iannantuono, giám đốc cơ sở này, ông Pia Palmeri; Phó giám đốc, bà Maria Luisa Abossida, chỉ huy cảnh sát cải huấn và Cha Franco Diamante, tuyên úy nhà giam.

Trung tâm giam giữ này nằm cách thủ đô Rôma một giờ xe hơi. Theo Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đã khởi hành từ Santa Marta vào lúc 3g30 chiều và đến nơi lúc 4g30.

Nhà tù này gồm hai gian nhà bốn tầng, với 275 phòng giam chứa khoảng 550 tù nhân, theo số liệu chính thức hồi Giêng năm 2018. Bên cạnh đó, còn có một đồn cảnh sát.

Trong bài giảng ứng khẩu, Đức Thánh Cha nói:

Tôi chào tất cả các bạn và tôi cảm ơn sự hiếu khách của các bạn.

Tôi đã nhận được một lá thư đáng yêu vài ngày trước, từ một số bạn mà ngày hôm nay không có mặt ở đây. Họ nói những điều đáng yêu với tôi và tôi cảm ơn họ vì những gì họ đã viết.

Trong lời cầu nguyện này, tôi hiệp nhất với tất cả mọi người: những người có mặt ở đây và những người không hiện diện nơi đây.

Chúng ta đã nghe những gì Chúa Giêsu làm; thật thú vị. Tin Mừng nói: Chúa Giêsu biết rằng Chúa Cha đã trao mọi thứ trong tay Ngài, cụ thể là Chúa Giêsu có tất cả quyền năng - tất cả. Và sau đó, Ngài bắt đầu thực hiện cử chỉ rửa chân này. Đó là một cử chỉ mà những nô lệ đã làm vào thời điểm đó, bởi vì đường xá không được trải nhựa cho nên khi người ta đến nhà ai, chân họ đầy những bụi đất. Khi họ đến một ngôi nhà để thăm viếng hoặc dùng bữa, có những những nô lệ rửa chân cho họ. Và Chúa Giêsu thực hiện cử chỉ này: Ngài rửa chân; Ngài làm cử chỉ của một người nô lệ. Ngài, là Đấng có tất cả quyền năng, Ngài là Chúa, nhưng Ngài đã làm cử chỉ của một người nô lệ.

Và rồi Chúa Giêsu đưa ra lời khuyên cho tất cả: “Chính anh em hãy làm cử chỉ này với nhau”, nghĩa là, phục vụ lẫn nhau. Hãy là anh em với nhau trong sự phục vụ, không tham vọng, không như một người thống trị người khác hoặc một kẻ tấn công người khác. Không. Hãy là anh em trong tinh thần phục vụ. Anh đang cần một cái gì đó, cần giúp gì ư? Tôi sẽ làm điều đó cho anh. Đây là tình huynh đệ. Tình huynh đệ là khiêm tốn - luôn luôn: đó là tinh thần phục vụ. Và tôi sẽ làm cử chỉ mà Giáo Hội muốn các Giám mục làm điều đó mỗi năm, mỗi năm một lần, ít nhất là vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh - để bắt chước cử chỉ của Chúa Giêsu và cũng làm một tấm gương tốt cho chính mình, bởi vì Giám mục không phải là người quan trọng nhất, nhưng ngài phải là một người tôi tớ tận tụy hơn. Và mỗi người trong chúng ta phải là đầy tớ của những người khác.

Luật của Chúa Giêsu và là luật của Tin Mừng chính là luật phục vụ, không thống trị, không làm hại, không làm nhục người khác. Hãy phục vụ nhau!

Một lần kia, khi các Tông đồ tranh cãi với nhau, thảo luận xem ai là người quan trọng nhất trong họ, thì Chúa Giêsu đã đón lấy một đứa trẻ và nói: “Hãy nên như trẻ thơ, nếu tâm hồn anh em không giống như trẻ thơ, anh em không phải là môn đệ của Thầy.” Một trái tim trẻ thơ, giản dị, khiêm nhường nhưng phục vụ. Và Ngài thêm một điều thú vị mà chúng ta có thể liên kết với cử chỉ ngày hôm nay. Ngài nói: “Hãy cẩn thận, anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người”. Tất cả chúng ta cũng phải là đầy tớ mọi người. Đúng là trong cuộc sống có những vấn đề: chúng ta cãi cọ với nhau... tuy nhiên, đây phải là một điều gì đó đã qua rồi, một điều gì đó đang qua đi, bởi vì trong trái tim chúng ta phải luôn có tình yêu phục vụ của người khác; tình yêu muốn được phục vụ lẫn nhau.

Và cầu xin cho cử chỉ tôi sẽ làm hôm nay trở nên cho tất cả chúng ta một cử chỉ giúp chúng ta trở thành đầy tớ của nhau, thêm bạn bè, thêm nhiều anh em có tinh thần phục vụ. Với những tình cảm này, chúng ta tiếp tục buổi lễ với việc rửa chân.

Bài giảng thật cảm động trong Phụng Vụ tưởng niệm
Chúa chịu chết Thứ Sáu Tuần Thánh 2019 tại Vatican


J.B. Đặng Minh An
dịch
19/Apr/2019

UserPostedImage

Lúc 5h chiều thứ Sáu 19 tháng Tư tại Đền Thờ Thánh Phêrô, trước sự hiện diện của gần 9 ngàn tín hữu, hơn 40 Hồng Y và 50 Giám Mục trong giáo triều Rôma, Đức Thánh Cha đã chủ sự các nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Sau bài thương khó, cha Raniero Cantalamessa, dòng Phanxicô Capuchin, giảng thuyết viên phủ Giáo Hoàng đã trình bày bài giảng sau đây.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem ở đây. Dưới đây là bản dịch sang Việt ngữ.

“Người bị đời khinh khi ruồng rẫy”


Bài thuyết giảng Thứ Sáu Tuần Thánh 2019 tại Đền Thờ Thánh Phêrô
Cha Raniero Cantalamessa
Bản dịch Việt ngữ: J.B. Đặng Minh An

Người bị đời khinh khi ruồng rẫy,
phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật.
Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn,
bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới.
Người bị người đời coi thường và chê chối. (Is 53:3)

Chúng ta bắt đầu buổi Phụng vụ Lời Chúa hôm nay với những lời này của tiên tri Isaia. Trình thuật về cuộc thương khó ngay sau đó đã đưa ra danh tính và diện mạo của người đàn ông đau khổ bí ẩn này, người bị mọi người khinh miệt và từ chối: đó là danh tính và diện mạo của Giêsu thành Nagiarét. Hôm nay chúng ta muốn chiêm ngưỡng Đấng Chịu Đóng Đinh đặc biệt trong khả năng của Ngài như là nguyên mẫu và đại diện của tất cả những ai bị khước từ, những ai không có quyền thừa kế, và những ai bị “chê chối” của trái đất này, những ai mà chúng ta quay mặt đi để khỏi phải nhìn thấy họ.

Chúa Giêsu đã không chỉ mới bắt đầu trở thành người đàn ông đó trong cuộc thương khó của Người. Trong suốt cuộc đời, Ngài đã là một phần của nhóm này. Ngài được hạ sinh trong một chuồng gia súc “vì không có chỗ cho họ trong nhà trọ” (Lc 2: 7). Khi được dâng vào trong đền thờ, cha mẹ Ngài dâng lên “một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con,” theo Luật truyền dành cho những người nghèo không mua nổi một con chiên để dâng lễ (x. Lev 12: 8). Đó là một bằng chứng xác thực về tình trạng bần hàn ở Israel thời đó. Trong cuộc sống công khai của mình, Người không có chỗ để gối đầu (x. Mt 8:20), nghĩa là Ngài là người vô gia cư.

Giờ đây chúng ta hãy hướng đến cuộc thương khó của Người. Trong trình thuật Tin Mừng có một khoảnh khắc mà chúng ta thường không chú ý lắm nhưng điều đó cực kỳ có ý nghĩa: đó là cảnh Chúa Giêsu trong công đường của Philatô (x. Mc 15: 16-20). Những người lính đã nhận ra một bụi gai trong khoảng trống gần đó; chúng liền gom góp một số nhánh gai kết thành một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người; để chế nhạo Người, chúng khoác lên đôi vai vẫn còn đẫm máu vì trận roi đòn của Người một chiếc áo choàng; tay Người bị trói bằng một sợi dây thừng thô ráp; và chúng đặt một cây sậy trong tay Người, như một biểu tượng mỉa mai đối với vương quyền của Người. Ngài là nguyên mẫu của những người bị còng tay, cô đơn, tuỳ thuộc hoàn toàn vào lòng thương hại của những người lính và những tên côn đồ đang trút hết cơn thịnh nộ và sự tàn nhẫn mà họ đã cất giữ trong lòng suốt cuộc đời trên con con người bất hạnh tội nghiệp này. Ngài bị tra tấn!

“Ecce homo!” - “Đây là người!” Philatô kêu lên khi điệu Người ra cho dân thấy mà thương ít lâu sau đó (Ga 19: 5). Đây là những từ mà, sau Chúa Kitô, có thể được dùng để nói về đoàn lũ bất tận những người nam nữ bị phỉ báng, bị biến thành vật thể, bị tước đoạt mọi phẩm giá của con người. Tác giả Primo Levi đã đặt tựa đề cho cuốn sách kể về cuộc đời mình trong trại diệt chủng ở Auschwitz là “If This Is a Man” – “Có Còn Là Người Hay Không”. Trên thập tự giá Chúa Giêsu thành Nagiarét trở thành biểu tượng cho phần này của nhân loại, đó là những người “bị làm nhục và lăng mạ.” Chúng ta có lẽ muốn kêu lên: “Anh chị em, những người đã bị từ chối, bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề của toàn thể trái đất này ơi, người đàn ông vĩ đại nhất trong lịch sử là một người trong số anh chị em! Bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo của anh chị em, anh chị em đều có quyền tuyên bố Ngài là người của các bạn.”

Nhà văn và nhà thần học người Mỹ gốc Phi châu Howard Thurman, người mà Martin Luther King đã coi là bậc thầy của mình và là nguồn cảm hứng của ông cho cuộc đấu tranh bất bạo động vì nhân quyền, đã viết một cuốn sách có tên “Jesus and the Disinherited” – “Chúa Giêsu và những người không có quyền thừa kế”. [1] Trong đó ông chỉ ra đặc điểm nào của Chúa Giêsu tiêu biểu cho những người nô lệ ở miền Nam, là những người mà bản thân ông là một hậu duệ trực tiếp. Khi những người nô lệ bị tước bỏ mọi quyền hạn và hoàn toàn bị khinh miệt, những lời của Tin mừng được vị mục sư lặp lại trong buổi thờ phượng tách biệt được dành riêng cho họ - là cuộc gặp gỡ duy nhất mà họ được phép tổ chức – đã đưa những người nô lệ trở lại cảm giác có được phẩm giá của con cái Chúa .

Phần lớn các linh đạo của người da đen vẫn còn tạo ra những thay đổi trong thế giới hôm nay đã phát sinh trong bối cảnh này. [2] Vào thời điểm người da đen bị bán đấu giá công khai, những người nô lệ đã trải qua nỗi thống khổ khi thấy những người vợ bị tách khỏi chồng và con cái bị tách khỏi cha mẹ chúng, khi bị bán cho những chủ nhân khác nhau. Có thể dễ dàng tưởng tượng ra tâm tình mà họ đã hát dưới ánh mặt trời hoặc bên trong những túp lều của họ, “Không ai biết những rắc rối tôi đã thấy. Không ai biết, ngoài Chúa Giêsu ra.”

***

Đây không phải là ý nghĩa duy nhất của cuộc thương khó và cái chết của Chúa Kitô, và nó thậm chí không phải là điều quan trọng nhất. Ý nghĩa sâu sắc nhất không phải là ý nghĩa xã hội nhưng là ý nghĩa về mặt tinh thần và mầu nhiệm. Cái chết đó [của Chúa Giêsu] đã cứu thế giới khỏi tội lỗi; đã mang tình yêu của Thiên Chúa đến nơi xa nhất và đen tối nhất mà nhân loại đã bị mắc kẹt khi lìa xa Ngài, đó là cái chết. Như tôi đã nói, đây không phải là ý nghĩa quan trọng nhất của thập tự giá, nhưng là một điều mà tất cả mọi người, những người tin và không tin, có thể nhận ra và đón nhận.

Tôi nhắc lại, tất cả mọi người, chứ không chỉ có các tín hữu. Thông qua biến cố Nhập thể của Con Thiên Chúa, Người đã biến mình thành phàm nhân và hiệp nhất với toàn thể nhân loại. Nhưng, qua cách thức Chúa xuống thế làm người, trong đó Người đã biến mình thành một trong những người nghèo khổ và bị từ chối, Người đón nhận chính nghĩa của họ. Chúa tự gánh lên mình điều đó để bảo đảm chúng ta hiểu được tuyên bố long trọng của Người rằng bất cứ điều gì chúng ta làm cho những người đói khát, trần truồng, bị giam cầm, bị ruồng bỏ, chúng ta đã làm cho chính Người, và bất cứ điều gì chúng ta bỏ qua không làm cho họ, chúng ta đã bỏ qua không làm cho chính Người (x Mt 25: 31-46).

Nhưng chúng ta không thể dừng lại ở đây. Nếu Chúa Giêsu chỉ có mỗi một điều này để nói với những người bị chê chối của thế giới, thì có lẽ Người sẽ chỉ là một người trong số họ, một gương sáng về phẩm giá khi đối mặt với bất hạnh, và chấm hết ở đó. Và rồi, đó sẽ là một bằng chứng nữa chống lại Thiên Chúa là Đấng đã cho phép tất cả những điều như thế xảy ra. Chúng ta biết phản ứng phẫn nộ của Ivan, người anh nổi loạn trong cuốn “Anh em nhà Karamazov” của Dostoevsky, khi Aloysha, người em trai, đề cập đến Chúa Giêsu với anh ta: “À, vâng, ‘Đấng duy nhất vô tội’, và máu của Ngài! Không, anh đã không quên Ngài; ngược lại, anh đã tự hỏi trong thời gian dài tại sao em đã không đề cập đến Ngài trong khoảng thời gian quá lâu, bởi vì trong các cuộc thảo luận, mọi người thường nói xấu Ngài trước tiên.” [3]

Tin Mừng thực sự không dừng lại ở đây, nhưng nói lên một điều khác: Tin Mừng nói rằng Đấng bị đóng đinh đã sống lại! Nơi Người một sự đảo ngược hoàn toàn các vai trò đã diễn ra: kẻ bại trận đã trở thành người chiến thắng; kẻ bị xét xử đã trở thành thẩm phán, “hòn đá mà người thợ xây loại bỏ đã trở thành tảng đá góc tường” (x. Cv 4:11). Bất công và áp bức không có tiếng nói cuối cùng và sẽ không bao giờ là tiếng nói chung cuộc. Chúa Giêsu không chỉ phục hồi phẩm giá cho những người bị thế giới này khinh miệt, Ngài còn mang hy vọng đến cho họ!

Trong ba thế kỷ đầu tiên của Giáo Hội, việc cử hành lễ Phục sinh không kéo dài trong nhiều ngày như hiện nay: Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh. Mọi thứ đã được tập trung trong một ngày duy nhất. Cả cái chết và sự phục sinh đều được tưởng niệm trong buổi canh thức vọng Phục sinh. Nói chính xác hơn, cái chết và sự phục sinh không được tưởng niệm như là những sự kiện khác biệt và tách biệt; thay vào đó, những gì đã được tưởng niệm là cuộc vượt qua của Chúa Kitô từ đầu này này sang đầu bên kia, từ cái chết đến sự sống. Từ “Pascha” (Pesach) có nghĩa là “vượt qua”: đó là cuộc vượt qua của những người Do Thái khỏi ách nô lệ để đến tự do, đó cũng là cuộc vượt qua của Chúa Kitô từ thế giới này đến cùng Chúa Cha (x. Ga 13: 1), và là cuộc vượt qua từ tội lỗi đến ân sủng đối với những người tin vào Người.

Đó là tiệc mừng sự đảo ngược được hướng dẫn bởi Thiên Chúa và được thành toàn nơi Chúa Kitô; đó là sự khởi đầu và là lời hứa cho sự chuyển hướng độc đáo hoàn toàn chính đáng và không thể đảo ngược liên quan đến số phận của loài người. Chúng ta có thể nói với người nghèo, những người bị ruồng bỏ, những người bị mắc kẹt trong các hình thức nô lệ khác nhau vẫn xảy ra trong xã hội của chúng ta rằng: Phục sinh là lễ mừng của các bạn!

***

Thập tự giá cũng chứa đựng một thông điệp cho những người ở phía đối diện của phương trình này: đó là những kẻ quyền thế, những kẻ mạnh, những người cảm thấy thoải mái trong vai trò của họ là “người chiến thắng.” Và đó luôn luôn là một thông điệp của tình yêu và ơn cứu rỗi, không oán ghét hoặc trả thù. Nó nhắc nhở họ rằng cuối cùng, họ cũng bị ràng buộc vào cùng một số phận như mọi người khác: dù yếu hay mạnh, vô phương tự vệ hay chuyên chế, tất cả đều phải tuân theo cùng một luật lệ và cùng những giới hạn của con người. Cái chết, giống như thanh kiếm của Damocles, treo lơ lửng trên đầu mọi người bằng một sợi chỉ. Thông điệp ấy cảnh báo chống lại cái ác tồi tệ nhất đối với một con người, đó là ảo ảnh cho mình là toàn năng. Chúng ta không cần phải quay lại quá khứ quá xa xưa; lịch sử gần đây thôi cũng đủ để chúng ta nhận thức được mức độ thường xuyên của nguy hiểm này là như thế nào, và nó đã đưa các các cá nhân và các quốc gia đến thảm họa ra sao.

Kinh thánh có những lời khôn ngoan vĩnh cửu cho những người thống trị sân khấu thế giới:

Vậy, hãy học cho biết, hỡi những vị đang nắm quyền trên khắp cõi trần gian/ kẻ quyền thế sẽ bị xét xử thẳng tay. (Kn 6: 1, 6)

Con người không giữ mãi được danh vọng/ thật nó chẳng khác chi con vật một ngày kia phải chết. (Tv 49:20)

Người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? (Lc 9:25)

Giáo Hội đã nhận được sự ủy thác của Đấng sáng lập để sát cánh với người nghèo và người yếu đuối, để trở thành tiếng nói cho những người không có tiếng nói, và, tạ ơn Chúa, đó là những gì Giáo Hội đang làm, đặc biệt là nơi người Mục Tử chính của mình.

Nhiệm vụ lịch sử thứ hai mà các tôn giáo cần phải thực hiện cùng nhau ngày hôm nay, bên cạnh việc thúc đẩy hòa bình, là không được giữ im lặng trước tình hình mọi người đều thấy rõ. Một số ít người quyền thế sở hữu nhiều hàng hóa hơn mức họ có thể tiêu thụ, trong khi hằng bao nhiêu thế kỷ qua, vô số người nghèo đã sống mà không có một miếng bánh mì hoặc một ngụm nước để cho con cái họ. Không tôn giáo nào có thể thờ ơ với điều này bởi vì Thiên Chúa của tất cả các tôn giáo không thờ ơ với tất cả những điều ấy.

***

Chúng ta hãy trở lại với lời tiên báo của tiên tri Isaia mà chúng ta đã bắt đầu. Lời tiên báo ấy bắt đầu bằng một mô tả về sự sỉ nhục của người Tôi tớ Chúa, nhưng nó kết thúc bằng một mô tả về sự tôn vinh cuối cùng của người Tôi tớ ấy. Chúa là Đấng phán rằng:

Người sẽ nhìn thấy ánh sáng và được mãn nguyện…
Vì thế, Ta sẽ ban cho nó muôn người làm gia sản,
và cùng với những bậc anh hùng hào kiệt,
nó sẽ được chia chiến lợi phẩm,
bởi vì nó đã hiến thân chịu chết, đã bị liệt vào hàng tội nhân;
nhưng thực ra, nó đã mang lấy tội muôn người
và can thiệp cho những kẻ tội lỗi. (Is 53: 11-12)

Trong hai ngày nữa, với sự loan báo về sự phục sinh của Chúa Giêsu, phụng vụ sẽ nêu danh tính và diện mạo của người chiến thắng này. Chúng ta hãy theo dõi và suy ngẫm trong sự mong đợi.

[1] Xem Howard Thurman, Jesus and the Disinherited (1949; repr., Boston: Beacon Press, 1996).

[2] Xem Howard Thurman, Deep River and The Negro Spiritual Speaks of Life and Death (Richmond, IN: Friends United Press, 1975).

[3] Fyodor Dostoevsky, The Brothers Karamazov, bản dịch. Richard Pevear và Larissa Volokhonsky (New York: Farrar, Straus và Giroux, 2002), tr. 246.

Source:Vatican News Homily of Fr Cantalamessa for Good Friday - full text

Đức Kitô Phục Sinh: Người bạn đồng hành của Kitô hữu


4/20/2019 11:17:42 AM

Trước khi về trời, Đức Giê-su phục sinh đã hiện ra với các môn đệ tại Ga-li-lê và nhắn nhủ các ông rằng: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 19-20).

“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” là lời khẳng định chắc thực của Chúa Giê-su về sự tiếp tục hiện diện của Ngài trên trần thế sau khi Ngài đã sống lại và lên trời. Sự hiện diện ấy của Chúa Giê-su phục sinh đã được các môn đệ yêu dấu chứng thực thông qua các hành động như hiện ra với các ông và các phụ nữ đạo đức, đồng bàn và trò chuyện với họ… Hai trình thuật điển hình: một là cuộc hiện ra với các môn đệ và cho Tô-ma chạm tới vết thương của Ngài (x. Ga 20, 19-31), hai là câu chuyện Chúa hiện ra với hai môn đệ trên đường Em-mau (x. Lc 24, 13-35).

Thực ra, trước những cuộc hiện ra kỳ lạ và bất thường của Đấng Phục sinh các môn đệ vừa run sợ, vừa kinh ngạc, nhưng cũng vừa vui mừng. Các ông chưa có kinh nghiệm nhiều về sự kiện phục sinh và về con người được phục sinh. Bởi vì Đức Giê-su Na-gia-rét, sau biến cố phục sinh từ cõi chết sống lại, không còn là “xác thịt” nữa, trái lại Ngài đã biến đổi và trở thành Thần Khí. Ngài không còn bị ràng buộc bởi thời gian và bị giới hạn bởi không gian nữa. Ngài có thể hiện diện một cách diệu kỳ, khắp nơi khắp chốn và với mọi người.

Về điều này, trước khi bước vào cuộc thương khó và tử nạn, Chúa đã từng loan báo cho môn đệ việc Ngài sẽ mau trở lại: “Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy được” (Ga 16, 23).

Vậy đã rõ, sau cuộc Phục sinh, Chúa Ki-tô vẫn tiếp tục hiện diện, hành động và đồng hành với Hội thánh Tân Ước do Ngài thiết lập, củng cố và nuôi dưỡng. Ngài cũng đồng hành với từng thành viên trong Hội thánh là Nhiệm Thể Chúa Ki-tô, trong đó có mỗi người tín hữu chúng ta. Thánh Phao-lô đã chia sẻ cảm nghiệm sự hiệp thông gắn bó với Chúa Ki-tô như sau: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Chúng ta biết rằng, nhờ đức tin và phép rửa, chúng ta được gia nhập Cộng đoàn cứu rỗi của Chúa Ki-tô. Chúng ta là phần tử của Hội thánh nên chúng ta thuộc về Chúa và thuộc về nhau. Mặc dù chúng ta đang sống trong thân xác yếu hèn này, nhưng chúng ta vẫn có Chúa đồng hành trên con đường lữ thứ trần gian. Chúng ta hoàn toàn không cô đơn và lẻ loi.

Đức Ki-tô là vị Mục Tử luôn đồng hành với chúng ta, Ngài rất nhân hậu, như lời trong Thánh vịnh 22 đã bày tỏ: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì./ Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ./ Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi./ Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người” (Tv 22 1-3).

Ki-tô hữu trước hết là người được Chúa kêu gọi để trở thành bạn-đồng-hành của Ngài. Chúa luôn quan tâm đến việc kết bạn với mọi người, nhất là với những ai thao thức về Ngài và về những công việc của Ngài. “Anh em là bạn hữu của Thầy...Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa...Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu... ” (x.Gio 15, 14-15); “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em...” (Gio 14,18).

Thực vậy, việc gặp gỡ Chúa Ki-tô Phục sinh trong đời thường là điều có thực, như trường hợp hai môn đệ làng Emmau: “Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ” (Lc 14-15). Đang khi hai môn đệ Em-mau thao thức về Chúa của họ thì Chúa xuất hiện và đồng hành với họ.

“Cảm nghiệm về Đấng Phục Sinh của hai môn đệ trên đường đi về làng Emmaus cũng có thể diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mỗi tín hữu Kitô. Đấng Phục Sinh luôn là người đồng hành với chúng ta. Trên mọi nẻo đường của cuộc sống chúng ta, Ngài luôn đi bên cạnh kể chuyện, hỏi han, tra vấn và tham dự vào mọi sinh hoạt của chúng ta. Cuộc sống của mỗi ngày chính là nơi Ngài đến để gặp gỡ con người. Cuộc sống mỗi ngày mới là nơi hẹn hò của Đấng Phục Sinh với con người, là bởi vì cuộc sống ấy không bao giờ có thể làm cho con người thỏa mãn...

“Ngày nay, trong từng biến cố của cuộc sống chúng ta, Chúa Kitô Phục Sinh cũng đang đến và đồng hành với chúng ta trong từng sinh hoạt và gặp gỡ của chúng ta. Ngài có mặt trong từng niềm vui và nỗi khổ của chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận Ngài như người bạn đồng hành, chuyện vãn và chia sẻ với chúng ta, đôi mắt đức tin của chúng ta sẽ mở ra, và lúc đó, trong ánh sáng Phục Sinh của Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống”. [1]

Nhưng nhiều Ki-tô hữu chúng ta đã và đang trải qua những chuỗi ngày sống trong vô vọng, mất phương hướng. Chúng ta cũng đọc kinh, xem lễ, chịu các bí tích...nhưng lòng chúng ta khô cứng, lạnh lẽo và vô cảm. Phải chăng Chúa bỏ rơi chúng ta? Hay chúng ta đánh mất Chúa? Câu trả lời sẽ do chúng ta tự biết.

Dù thế nào đi nữa, Chúa vẫn yêu ta và đồng hành với ta. Cách thế để chúng ta nhận ra Ngài, đón nhận Ngài, thân thiết với Ngài, đó là chúng ta phải khiêm tốn lắng nghe Chúa nói qua Thánh Kinh, qua các giáo huấn của Hội thánh, qua các biến cố của cuộc sống. Chúng ta cũng phải cầu nguyện liên lỉ và chân thành, phải siêng năng nhiệt tình lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa Giải, phải sống đức tin và lòng mến của mình một cách triệt để.

Thực vậy, “Ngày nay, Đức Kitô Phục sinh vẫn ở bên cạnh chúng ta mà chúng ta không nhận ra Ngài như trường hợp hai môn đệ đi làng Emmau. Nhưng chúng ta chỉ nhận ra Ngài bằng con mắt đức tin. Ngài hiện diện khắp nơi trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố, nhất là nơi những người anh chị em chúng ta. Trong cuộc sống Kitô hữu, khi nào cũng có Chúa đồng hành. Một khi đã có Chúa hiện diện ngay bên, chúng ta còn sợ gì? Thánh Phêrô lặp lại lời Đức Giêsu đã khuyên để trấn an các tín hữu: “Đừng sợ những kẻ làm hại anh em và đừng xao xuyến” (1Pr 3,14; Kh 1,17; 2,10). Hãy sống xứng đáng với danh hiệu là con cái Chúa Phục sinh”./. [2]

Aug. Trần Cao Khải

THAM KHẢO & TRÍCH DẪN:


[1]Bài “Chúa đồng hành với ta trên mọi nẻo đường”, nguồn: Internet
[2]LM Đinh Lập Liễm, bài “Đồng hành với Chúa Phục sinh”, nguồn: simonhoadalat.com oadalat.com

Phép lạ tỏ tường tại Notre-Dame de Paris
sẽ khiến nhiều tâm hồn Pháp được Phục sinh
trong Tuần Thánh này


Đặng Tự Do

17/Apr/2019

UserPostedImage

15 đến 30 phút phù du trước khi vô phương cứu chữa

Thông tấn xã AP trong bản tin chiều thứ Tư 17 tháng Tư cho biết ngọn lửa hôm thứ Hai đã phá vỡ cảnh quan vĩ đại của Paris, phá hủy mái nhà, khiến gác chuông sụp đổ và khiến nhiều người Pháp quay cuồng vì sững sờ.

Bộ trưởng nội vụ Laurent Nunez nói với các phóng viên tại hiện trường rằng nếu chậm hơn từ 15 đến 30 phút thì nhà thờ chính tòa vô phương có thể cứu được. Trong 15 đến 30 phút phù du đó lính cứu hỏa đã bất ngờ chuyển bại thành thắng, từ hoang mang bi quan đến tin tưởng lạc quan.

Lúc 8.50 tối France 2 đưa tin Notre-Dame “có thể không cứu được”. Trích dẫn lời một quan chức tại Bộ Nội vụ Pháp, France 2 báo cáo “Lính cứu hỏa có thể không thể cứu nổi Notre-Dame”. Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet nói rằng không rõ liệu đám cháy có thể được dập tắt hay không và có gây ra nhiều sự hủy hoại hay không.

“Nếu ngôi nhà thờ này sụp đổ, bạn có thể tưởng tượng thiệt hại sẽ nghiêm trọng như thế nào” ông nói.

Trong khi đó, anh chị em giáo dân Paris đổ xô đến hiện trường cầu nguyện tha thiết hơn nữa.

Đến 10 giờ tối, thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói các nhân viên cứu hỏa bắt đầu lạc quan, họ có thể cứu vãn các tòa tháp chính của nhà thờ. Giám đốc sở cứu hỏa Jean-Claude Gallet cũng xác nhận cấu trúc của nhà thờ Đức Bà đã được cứu và ngọn lửa chưa lan sang phía bắc.

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249932.htm

Trong chương trình “Notre-Dame de Paris: Le jour d'après” – “Nhà thờ Đức Bà Paris: Một ngày sau”, cha Phillipe Marsset, tổng đại diện của giáo phận Paris nhận xét rằng “Phép lạ tỏ tường tại Notre-Dame de Paris sẽ khiến nhiều tâm hồn Pháp được Phục sinh trong những ngày này.”

Thật là thích hợp để nhắc nhớ rằng trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, khi Giáo Hội tưởng niệm những giây phút cuối cùng khi Chúa Giêsu tiến gần đến cái chết, khi sức sống và sức mạnh của Ngài đang cạn kiệt dần, bài Phúc Âm tường thuật cho chúng ta cuộc đàm thoại giữa Chúa Giêsu và một trong hai người tội phạm cùng bị đóng đinh với Ngài mà truyền thống thường gọi là người “trộm lành”, người đã hoán cải trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời.

“Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi nhé!”

Rồi có tiếng đáp lại của Chúa Giêsu, nhanh chóng và như một lời thì thầm: “Hôm nay anh sẽ ở với tôi trên nước Thiên Đàng”

Trong ngày đau khổ và đớn đau này, hai người bị đóng đinh ấy không nói gì khác, nhưng vài lời thốt lên từ trong cổ họng khô kiệt của họ vang dội đến ngày nay. Những lời này còn tiếp tục vang dội như một dấu chỉ của hy vọng và ơn cứu độ cho những ai đã phạm tội nhưng cũng đã tin và tín thác ngay cả trước đường biên cuối cùng của cuộc đời.

Khi chúng ta, những người quay lưng lại với Thiên Chúa, quay lại với Ngài, Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta ngay cả trước đường biên cuối cùng của 15 đến 30 phút phù du.

Lượng định các thiệt hại

Một số lượng chưa rõ các đồ tạo tác và tranh vẽ đã bị tiêu hủy và cây đại phong cầm chính với gần 8,000 ống cũng bị hư hại.

Nhưng các bức tường của nhà thờ, tháp chuông và các cửa sổ kính màu hình tròn nổi tiếng nhất tại điểm thu hút khách du lịch mạnh nhất của Pháp vẫn còn nguyên vẹn.

Hình ảnh từ bên trong nhà thờ cho thấy những bức tường mênh mông vẫn đứng sừng sững, cùng với những bức tượng vẫn còn nguyên vẹn và một cây thánh giá vàng lấp lánh phía trên bàn thờ.

Tuy nhiên, sàn nhà được bao phủ trong đống đổ nát từ mái nhà rơi xuống và ngập đầy nước trong khi các phần của vòm trên đỉnh nhà thờ đã sụp đổ.

Bộ trưởng nội vụ Laurent Nunez nói với các phóng viên tại hiện trường rằng công việc nhằm bảo đảm an toàn cho cấu trúc này sẽ tiếp tục cho đến ngày thứ Năm, để lính cứu hỏa có thể tìm kiếm các đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật còn lại.

“Mặc dù có một số điểm yếu, nhưng cấu trúc 850 năm tuổi đã được cứu, nhìn chung, mọi thứ còn lại là OK”, ông nói thêm.

Di tản các báu vật

Trong khi hàng ngàn người dân Paris và khách du lịch đứng sững sờ nhìn ngọn lửa kinh hoàng nhấn chìm nhà thờ chính tòa thân yêu của họ, và lực lượng cứu hỏa đã cố gắng cứu càng nhiều càng tốt kho báu của nhà thờ.

Các lính cứu hỏa đã hình thành một chuỗi người ở nơi xảy ra thảm họa để sơ tán càng nhiều cổ vật càng tốt, Những báu vật này sau đó được đưa đến tòa thị chính Paris và viện bảo tàng Louvre.

Một lính cứu hỏa bị thương trong vụ cháy, tại thời điểm khi tính mạng của ngôi nhà thờ chính tòa thu hút 13 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.

Xây dựng lại nhà thờ chính tòa trong 5 năm

http://www.vietcatholic.net/News/Html/249932.htm

Trong một diễn văn gởi quốc dân đồng bào hôm 16 tháng Tư, tổng thống Macron tuyên bố quyết tâm theo đuổi một kế hoạch phục hồi nhanh chóng trong vòng 5 năm, bất kể một số chuyên gia ước tính sẽ phải mất hàng thập kỷ.

Tổng thống Macron nhận xét rằng thảm họa này đã cho thấy khả năng có thể huy động toàn dân Pháp đoàn kết với nhau như thế nào.

Các cam kết trị giá khoảng 700 triệu euro (tương đương 790 Mỹ Kim) đã được thực hiện từ các tỷ phú và doanh nghiệp Pháp để khôi phục kiệt tác kiến trúc Gothic này.

Tổng thống Macron nói ông muốn thấy việc xây dựng lại nhà thờ sẽ được hoàn thành vào thời điểm Paris đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2024.

“Chúng ta sẽ xây dựng lại nhà thờ đẹp hơn nữa và tôi muốn nó sẽ được hoàn thành trong vòng năm năm,” ông Macron nói từ điện Elysee. “Và chúng ta có thể làm được.”

Macron nói rằng trận hỏa hoạn bi thảm này đã làm nổi bật điều tốt nhất ở một quốc gia bị chia rẽ và kể từ tháng 11 đã bị rung chuyển bởi những cuộc biểu tình bạo lực đôi khi chống lại sự cai trị của ông.

“Lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại và chúng ta sẽ luôn có những thử thách để vượt qua,” ông thêm.

Cha Jean-Marc Fournier được tuyên dương anh hùng
trong trận hỏa hoạn tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris


Đặng Tự Do

17/Apr/2019

UserPostedImage

Một linh mục ở Paris, người đã từng chăm sóc cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại thành phố này hồi năm 2015, lại một lần nữa được ca ngợi như một anh hùng, sau khi ngài xông vào nhà thờ Đức Bà đang cháy để giúp cứu các di vật vô giá khỏi ngọn lửa.

Linh mục Jean-Marc Fournier, cha tuyên uý của sở cứu hỏa Paris, nói với CNN rằng ngài vào nhà thờ với lính cứu hỏa và cảnh sát để cứu một số cổ vật vô giá vào tối thứ Hai.

Nhờ các chìa khóa và mật mã mà cha Fournier giữ, các quan chức đã có thể lấy lại Vương miện gai, được nhiều người tin rằng quân dữ đã đặt lên đầu Chúa Kitô để sỉ nhục Ngài trong cuộc Thương Khó và được coi là thánh tích quý giá nhất và đáng kính nhất được lưu giữ trong ngôi nhà thờ này.

“Cảnh sát đã lấy vương miện và tôi đã lấy Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa,” cha Fourier nói.

UserPostedImage

Cha Fournier trước đó đã cầu nguyện, ban các bí tích sau cùng và hỗ trợ các nạn nhân sau khi những kẻ khủng bố Hồi Giáo cực đoan giết chết 130 người trong các cuộc tấn công trên khắp thủ đô của Pháp vào tháng 11, 2015.

Một số di tích quan trọng đã được giải cứu trong trận hỏa hoạn kinh hoàng hôm thứ Hai. Ngọn lửa hung bạo đã xé toạc và phá hủy một số phần của ngôi nhà thờ 850 tuổi này.

Cha Fournier đã được ca ngợi như một anh hùng trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội vì sự dũng cảm của mình sau khi Etienne Loraillère, giám đốc mạng truyền hình Công Giáo Pháp KTO, đăng một bức ảnh của cha Fournier và tuyên dương ngài là một anh hùng trong trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Cha Fournier từng phục vụ tại Đức trước khi ngài tham gia vào sở cứu hỏa Paris với tư cách là cha tuyên úy. Ngài cũng đã từng phục vụ trong Giáo phận Quân đội Pháp ở Afghanistan, theo một cuộc phỏng vấn mà ngài dành cho tạp chí Christian Family sau vụ khủng bố năm 2015.

Các quan chức đã bắt đầu di dời nhiều cổ vật từ Nhà thờ Đức Bà sang những nơi an toàn, phần lớn được chuyển đến Tòa thị chính Paris hoặc bảo tàng Louvre.

Chúng tôi đã cố gắng bảo vệ những kho báu quý giá nhất ở một nơi an toàn, người phát ngôn của Tòa thị chính Paris nói với CNN hôm thứ ba.

Con gà trống bằng đồng ngồi trên đỉnh ngọn tháp của giáo đường trước khi tháp này sụp đổ đã được phục hồi nguyên vẹn từ đống đổ nát, Gérard Araud, đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, cho biết vào hôm thứ Ba.

Nữ Tu Bonetti, Thứ Sáu Tuần Thánh:
Bà Veronica lau mồ hôi nước mắt cho Chúa Giêsu


Vũ Văn An

19/Apr/2019

UserPostedImage

Theo Lydia O’Kane của Vatican News, Dì Eugenia Bonetti, người viết các lời suy niệm năm nay cho Đàng Thánh Giá ở Colosseum, Rôma, cho biết các lời suy niệm này cho thấy “làm một người Samaritanô ngày nay có nghĩa gì”.
Như báo chí đã loan tin, Đức Thánh Cha Phanxicô, tối qua, Thứ Sáu Tuần Thánh, đã tới Colosseum, Rôma, chủ tọa nghi thức Đi Đàng Thánh Giá với các lời suy niệm của Dì Eugenia. Việc Đi Đàng Thánh Giá tại địa điểm lịch sử lừng danh này đã có từ thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ XIV và được Đức Giáo Hoàng PHaolô thứ VI phục hồi.

Dì Eugenia Bonetti vốn thuộc Dòng Truyền Giáo Consolata (yên ủi) và là Chủ Tịch Hội “Không Còn Nô Lệ Nữa” hết sức ngạc nhiên khi được Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu cầu viết các lời suy niệm cho nghi thức cảm động trên.
Dì nói với VaticanNews: “Tôi không bao giờ, không bao giờ, không hề bao giờ tưởng tượng, suốt cả đời mình, rằng việc này lại có thể xẩy ra cho một người truyền giáo; một người truyền giáo ở đường phố và Đức Giáo Hoàng còn quyết định yêu cầu viết về Đàng Thánh Giá, tập chú vào việc buôn người”.

Dì nhận định rằng các lời suy niệm Dì viết nhằm mục đích bầy tỏ một cách rất đơn sơ “làm một người Samaritanô ngày nay có nghĩa gì?”. Dì nói thêm: “Chúa Kitô ngày nay vẫn còn đang hấp hối, và ngày nay, các người đàn bà vẫn đang cố gắng lau (khuôn mặt Chúa Kitô)”

Lòng can đảm của Veronica

Vị nữ tu người Ý nói rằng chặng Dì thích nhất là chặng Bà Veronica lau mặt Chúa Kitô.

“Người đàn bà này đã có can đảm dám gặp Người và lau mồ hôi cùng nước mắt (?) trên khuôn mặt Người. Đó là điều (Chúa Giêsu) đang yêu cầu nơi mỗi người chúng ta”

Giúp người ta mơ mộng trở lại

Vị nữ tu truyền giáo nói rằng khi Dì thấy các phụ nữ trẻ gặp nguy hiểm, Dì thấy Dì phải giúp đỡ họ “lấy lại tuổi trẻ của họ, lấy lại cuộc đời của họ, lấy lại tương lai của họ”, giúp họ mơ mộng trở lại về một cuộc đời tươi đẹp hơn.

Dì Bonetti nhấn mạnh rằng các Kitô hữu có trách nhiệm lớn hơn vì Chúa Kitô vốn dạy rằng “không ai được tạo dựng để trở thành một nô lệ, nhưng chúng ta đã sinh ra để làm các hữu thể nhân bản được dựng lên giống hình ảnh và họa ảnh Thiên Chúa”.

Nền văn hóa vứt bỏ

Dì nhấn mạnh rằng chúng ta cần thay đổi não trạng trên của một xã hội chuyên vứt bỏ.

Điều đáng ngạc nhiên, theo Dì, là “chúng ta đang phá hoại xiết bao, không chỉ những gì chúng ta đang sử dụng trong đời thường, nhưng nay, chúng ta đang làm cùng việc ấy với những con người”.

Tội ác chống nhân loại

Dì Dòng Truyền Giáo Consolata nhận định rằng phẩm giá con người nhân bản và “vẻ đẹp của sáng thế” đang không được tôn trọng.

Dì cũng cho rằng việc không bảo vệ con người nhân bản là một “tội ác chống nhân loại”.

Dì Bonetti nhấn mạnh rằng khi bạn thấy cảnh buôn người và nạn nô lệ “bạn muốn bẻ gẫy xiềng xích này”.

Mọi mắt xích của chiếc xiềng này đều có tên, có thể là lái buôn, có thể là sự nghèo khó, hay sự dốt nát. “Chúng ta nên có khả năng đập tan tất cả các mắt xích đó” để giải phóng con người.

Thang Thánh bằng đá hoa cương
Chúa Giêsu từng bước lên nay được mở cho tín hữu
cùng bước trong dịp Tuần Thánh này


Vũ Văn An

19/Apr/2019

UserPostedImage

Như đã loan tin, ngày 11 tháng Tư vừa rồi, 28 bậc thang bằng đá hoa cương đã bị sói mòn với thời gian mà truyền thống vẫn cho là Chúa Giêsu từng bước lên để lãnh bản án do Phôngxiô Pilatô tuyên đọc, lúc chịu khổ hình, đã được mở cho tín hữu cùng bước nhân dịp Tuần Thánh 2019, sau một dự án trùng tu.

Kể từ năm 1723, theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Innocent XIII, Scala Sancta (Cầu thang Thánh) được phủ bằng một lớp gỗ để tránh sự mài mòn của đá.

Nhưng nay, cho đến ngày 9 tháng 6, khách hành hương có thể chạm và trèo lên đá cẩm thạch cổ xưa như trước đây 2,000 năm. Truyền thống Kitô giáo cho rằng Cầu thang Thánh được đưa từ Giêrusalem về Rôma bởi Thánh Helena, mẹ của Hoàng đế Constantinô, vào đầu thế kỷ thứ tư; bây giờ nó đang được đặt tại Đền Thánh Scala Sancta, ngay phía bên kia Vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateranô một con đường.

Trong buổi lễ mở cửa trở lại hôm thứ Năm, Đức Hồng Y Angelo De Donatis, tổng đại diện của Giáo Phận Rôma, đã làm phép các bậc thang Thánh, cho phép một nhóm tín hữu quỳ xuống và leo lên các bậc thang.

Việc mở lại các bậc thang là đỉnh cao của hơn 20 năm phục hồi toàn bộ cấu trúc, được chính thức gọi là Đền Thánh Cầu Thang Thánh, khởi nguyên do kiến trúc sư Domenico Fontana vào thế kỷ 16 thiết kế xây dựng để chứa các bậc thang thánh thiêng.

Diễn trình phục hồi được bắt đầu bởi Tu hội Các cha Dòng Khổ Nạn (Pssionists), dòng được Đức Giáo Hoàng Piô IX, thế kỷ 19, ủy thác chăm sóc Đền thánh từ một tu viện gần kề. Được tài trợ bởi nhiều nhà tài trợ và nhà hảo tâm, công việc phục hồi lúc đó được giao cho Viện Bảo tàng Vatican.

Sau khi phục hồi nhà nguyện tư ở đầu cầu thang, được biết dưới tên Sancta Sanctorum (Thánh Trên Hết Các Thánh), công việc tập chú vào các bức bích họa xung quanh, trong đó có những câu chuyện từ Cựu Ước và Tân Ước. Được Đức Giáo Hoàng Nicholas III ủy quyền, chúng được vẽ trong thế kỷ 13 và 14. Trong hai năm qua, việc cải tạo được dành riêng cho Cầu thang Thánh.

Khám phá bất ngờ

Trong cuộc họp báo về việc mở Cầu thang đã được phục hồi, trước buổi lễ làm phép ngày 11 tháng 4, Cha Francesco Guerra, Trưởng khu Đền thánh, đã nhắc đến sự ngạc nhiên của những người phục hồi khi tháo bở lớp gỗ.

Ngài nói: “Các bậc thang đã bị xói mòn sâu xa. Có một đường rãnh ở giữa mỗi bậc, ngoại trừ bậc cuối cùng. Sự xói mòn như vậy gây ra theo thời gian bởi vô số người hành hương, khi leo lên bằng đầu gối [theo phong tục tôn kính], đã nện mũi giầy của họ lên bậc phía dưới, lấy nó làm đòn bẩy để bước lên bậc tiếp theo”. Ngài nói thêm “Đây không phải là điều ngạc nhiên duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi còn tìm thấy một cây thánh giá bằng đá pocphia (porphyry) màu đỏ được gắn vào bậc thứ hai. Một cây khác đã được tìm thấy ở bậc thứ 11, bậc bị mòn nhiều nhất trong tất cả các bậc và là bậc theo truyền thống, Chúa Giêsu đã ngã xuống, làm vỡ viên đá bằng đầu gối của Người và để lại vệt máu; vệt máu này sau đó được bảo vệ bằng một tấm lưới nhỏ. Một thánh giá bằng đồng thứ ba sau đó đã được tìm thấy ở bậc cuối cùng.

Một lỗ hổng được tạo ra ở tấm lưới của bậc thứ 11, khi các tín hữu đút ngón tay của họ vào đó, cố gắng chạm vào điểm máu thánh thiêng. Bên dưới lớp gỗ, các người phục hồi đã tìm thấy hàng ngàn ghi chú, thư từ, lời xin cầu bầu, tiền xu và hình chụp rơi vào chỗ trống trong ba thế kỷ qua.

Đền Thánh Cầu thang Thánh, được Đức Sixtô V dựng lên từ năm 1588 đến 1590, luôn là nơi cầu nguyện ưu tuyển của các vị giáo hoàng. Là viên chức quản trị khoa học của Viện Bảo tàng Vatican, Guido Corini nhấn mạnh rằng Cầu thang Thánh tượng trưng cho lòng đạo của Rôma.

Ông nói: “Thời trung cổ, người ta từ khắp nơi trên thế giới thường đến Rôma để xem những di tích này. Khi Đức Sixtô V quyết định bảo tồn nó, truyền thống đã đâm rễ sâu rồi. Không những các người leo các bậc thang Thánh cảm thấy đau đớn, họ còn tiếp nhận được một bài giáo lý mạnh mẽ chỉ bằng cách đơn giản nhìn lên”. Ấn tượng này dội lại các suy tư của Cha Guerra về sự quan trọng của một nơi như vậy đối với các tín hữu. Theo ngài, việc có thể chạm vào những bậc cấp chính Chúa Kitô đã leo quả là một cách chạm vào Thiên Chúa và gây tác động sâu sắc cho các người hành hương. Ngài nói: “Leo lên 28 bậc bằng đầu gối, người ta tiếp xúc với nỗi đau thể xác của mình, nhưng cũng cả với nỗi đau tinh thần đang làm họ kiệt sức”.

Dấu hiệu của sự sống, chứ không phải sự chết

Các cha dòng Khổ Nạn, những vị đã điều hành Đền thánh trong 150 năm nay, đã chứng kiến sức mạnh thiêng liêng của Cầu thang Thánh. Được thành lập vào đầu thế kỷ 18 bởi Thánh Phaolô Thánh Giá với sự nhấn mạnh đặc biệt đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, các tu sĩ Dòng Khổ Nạn sống một cuộc sống gần với lý tưởng đan sĩ, trong việc phục vụ người khác, qua các dịch vụ xã hội, cầu nguyện và truyền giáo ở nước ngoài. Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô vẫn là trung tâm nền giáo lý của các ngài.

Cha Gianvito, người gia nhập Đền thánh ba năm trước đây, nói với tờ Register “Chúng tôi sống nền linh đạo đặc biệt của chúng tôi bằng cách liên tục chấp nhận các đau khổ nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày, nhưng biết rằng Chúa đã đối diện chúng vì chúng tôi bằng sức mạnh thiêng liêng của con người”. Một ý thức như vậy, theo ý kiến ngài, giúp các Kitô hữu dành những thời gian rất thâm hậu để chia sẻ với Chúa, đặc biệt là trong Mùa Chay, khi họ được mời thực hiện các hành vi sám hối và đến gần Thiên Chúa hơn qua các bí tích.

Cha Dòng Khổ Nạn Ottaviano d’Egidio, cựu bề trên cả của Dòng, nói với tờ Register “Nó mời chúng ta suy niệm. dân Chúa cần có khả năng suy niệm những gì Chúa Giêsu đã trải nghiệm khi tự hiến trong cái chết của Người và sau đó sống lại. Ở bình diện này, các bậc thang thánh không phải là dấu hiệu của sự chết, mà là dấu hiệu của sự sống. Cuộc Khổ Nạn đã diễn ra, nhưng cuộc khổ nạn như vậy dẫn đến sự phục sinh”.

So sánh cầu thang với cây cầu nối giữa cuộc khổ nạn của Chúa Kitô và cuộc khổ nạn của con người trong thời kỳ nhiễu nhương của chúng ta, Cha d’Egidio mời các tín hữu suy nghĩ về thông điệp mà cầu thang cung ức cho họ hôm nay. Ngài nói “leo các bậc thang là nhìn vào Chúa Giêsu [Đấng] tha thứ cho những kẻ bách hại Người trên thập giá. Sự tha thứ của Người là thông điệp mà Thang thánh cung ứng cho chúng ta hôm nay. Nó làm cho chúng ta suy niệm về Chúa Giêsu bị đóng đinh và các thập giá của thế giới đau khổ của chúng ta”.

Scala Sancta và tính bí tích

UserPostedImage

Sau đây là một chứng từ cảm kích của một người đã leo Cầu Thang Thánh. Đó là chứng từ của Cha Anthony R. Lusvardi, Dòng Tên (https://www.americamagazine.org/faith/2019/03/19/why-i-had-climb-romes-holy-stairs-my-knees-believe-them).

Cha Lusvardi không hẳn tin vào tính lịch sử chân thực của truyền tụng gốc gác Thang Thánh phát xuất từ tòa tổng trấn Phôngxiô Philatô và do đó được Chúa Giêsu leo lên leo xuống để nghe bản án bất công của vị tổng trấn này, cho bằng cuộc gặp gỡ bản thân với Đức Kitô ngay trên các bậc của chiếc cầu thang này.

Cha kể lại trước khi chịu chức phó tế, ngài đến Cầu Tháng Thánh tính leo để đền tội sau khi xưng tội ở Vương Cung Thánh Đường Gioan Lateranô và sau đó đi làm một chầu cappuccino! Khổ một nỗi một bà đầm trước ngài sốt sắng quá cứ qùy lâu tại một bậc không chịu di chuyển, khiến ngài không biết làm gì, đành... cầu nguyện vậy.

Theo phương pháp linh thao (tập dụng thần công) của đấng sáng lập Dòng, Cha Lusvardi bắt đầu “bày ra trong trí khôn” (tưởng tượng) hình ảnh hai bàn chân Chúa Giêsu trên những bậc cầu thang này trước đây 2 thiên niên kỷ: Người cảm nhận ra sao khi lính canh của Phôngxiô Philatô la hét đánh đập Người lúc leo lên leo xuống, máu me đầy mình. Cha còn tưởng tượng mấy đầy tớ tòa tổng trấn vất vả ra sao khi phải lau chùi các dòng máu trên các bậc đá hoa cương. Cha nghĩ đến hành trình sau cùng của Người sau khi bước xuống khỏi Cầu Thang: án đã tuyên, thịt da đã bầy nhầy, mệt mỏi, yếu ớt và đói, sự nhạo báng của đám đông thù nghịch, tất cả đều được Người hình dung hết trước khi hoàn toàn đổ máu trong cái giá lạnh của mùa xuân.

Thế là nước mắt ứa ra, “không phải do những cái rãnh lồi lõm hằn trên phiến gỗ bởi đầu gối khách hành hương. Thực ra, một điều gì đó khó chịu về thể lý đã giúp tôi tập chú vào cái đau lớn hơn nhiều mà Chúa Giêsu đã cảm nhận trên cùng những bậc thang này. Và ngay sau đó, tôi không còn cố gắng tìm cách qua mặt người đàn bà ở đàng trước tôi nữa. Tôi muốn ở lại đó, với Người, dù đầu gối tôi đau nhức...”

Leo Cầu Thang Thánh được ơn đại xá. Theo Cha Lusvardi, đó là chuyện Martin Luther đã thực hiện năm 1510, chỉ để khi leo lên đến đỉnh, thốt ra câu “Ai biết liệu việc này có thật?”. Cha cho rằng Luther đã nhắm đích sai. Theo Cha, Cầu Thang Thánh không thúc đẩy ngài vì một phần thưởng nào đó mà là Đấng ngài nhận ra đã ở với ngài trong cuộc hành trình. “Tôi leo các bậc thang ấy với Chúa cùng với một thiên niên kỷ rưỡi các khách hành hương”.

Từ đó, ngài được dẫn đến ý niệm bí tích. Thánh nữ Helena có thể cho xây một cầu thang y như cầu thang ở tòa tổng trấn Philatô. Không, bà đã lặn lội qua Giêrusalem tìm cho được cầu thang Philatô từng có bàn chân Chúa và khổ công đem Cầu Thang ấy về Rôma. Bà hẳn qúy điều Cha Lusvardi gọi là “sensibility” không hẳn mẫn cảm mà là cảm giác tính, khác với tính ý niệm. Kể chuyện về các tử đạo là điều nên làm, nhưng nó vẫn ở trong thế giới ý niệm, nên không đủ, các Kitô hữu tiên khởi đã đi thu lượm hài cốt các ngài. Họ cần rờ mó, đụng chạm, họ cần những thứ cụ thể, thể lý tính (physicality). Trong một thế giới mà điều gì cũng đang được biến thành thực tại ảo (virtual reality) không còn là thực tại thực chất (real reality) thì Cầu Thang Thánh vẫn còn giá trị. Nói cho cùng hiểu về tình bạn vẫn không thể thay thế việc có được những người bạn. Hành hương đòi ta phải cuốc bộ vì hiện diện ở đấy luôn luôn hơn là chỉ nghĩ mình đang ở đấy.

Đức Thánh Cha cám ơn những người lính cứu hỏa
đã liều mạng để cứu Nhà thờ Đức Bà


Thanh Quảng sdb

17/Apr/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha cám ơn những người lính cứu hỏa đã liều mạng để cứu Nhà thờ Đức Bà

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ những tâm tư của Ngài gần gũi với người dân Paris và toàn nước Pháp, trong nỗ lực quyên góp cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà cùng với các nỗ lực khắp nơi trên thế giới.

Tiếp xúc với những người hành hương Pháp có mặt tại buổi triều yết chung vào thứ Tư vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn những người đã liều mạng để cứu nhà thờ Đức Bà khi ngọn lửa tàn bạo bộc phá Nhà thờ Đức bà tại Paris.

Đức Thánh Cha bày tỏ lòng cảm phục biết ơn của toàn thể Giáo hội đối với những người đã làm tất cả những gì họ có thể, thậm chí dám hy sinh ngay cả tính mạng của họ để cứu Vương cung thánh đường nổi tiếng này.

Đức Thánh Cha cho biết Ngài rất sửng sốt và đau xót trước những thiệt hại do ngọn lửa tàn phá gây ra: Cây tháp được xây vào thế kỷ 12 cùng với toàn bộ mái nhà thờ đã sụp đổ.

Những người lính cứu hỏa đã can đảm đưa Mình Thánh và một số thánh tích cũng như bảo vật như Vương miện mạo gai của Chúa, áo khoác dài của Vua Thánh Louis và phần lớn các tranh phẩm nghệ thuật được đưa ra khỏi đám cháy cách an toàn. Các nhà chức trách coi vụ cháy này là một tai nạn.

Đức Thánh Cha tiếp điện thoại với Tổng thống Macron

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện thoại và chia sẻ với Tổng thống Emmanuel Macron hôm thứ ba, Ngài bày tỏ sự hiệp thông với mọi người dân Pháp quốc. Ngài nói: “Tôi hiệp thông gần gũi với tất cả quí quốc”.

Tôi nguyện xin Mẹ Maria ban phước lành cho quí quốc và phù trợ cho công cuộc tái thiết sắp tới. Ngài cũng kêu gọi những người hành hương trong cuộc triều yết cầu nguyện cho công cuộc tái thiết gia sản chung này hầu làm sáng danh Chúa.

UserPostedImage

Kêu gọi hỗ trợ

Sự quyên góp tái thiết lại Vương cung Thánh đường Đức bà đang được vận động, chỉ sau 48 tiếng kêu gọi đã thu được gần 1 tỷ Euro rồi.

Chính phủ Pháp, chủ sở hữu Nhà thờ, đang thiết lập một Văn phòng đón nhận và quản trị tiền quyên góp. Đặc phái viên phụ trách về các Di sản Văn hóa Pháp, bà Stephane Bern, cho biết những đóng góp đến từ cả các tín hữu và các đại gia Công Giáo.

Bà Barbara Jatta, người đứng đầu Bảo tàng viện Vatican, nói với hãng Reuters rằng các nhân viên, các nhà sử học và phục chế nghệ thuật của bà sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ...

Tổng thống Macron cam kết sẽ hoàn thành công cuộc khôi phục lại Vương cung Thánh đường Đức Bà trong 5 năm, nhằm hoàn tất vào đúng thời điểm Thế vận hội năm 2024 tại Paris.

Truyền Thông và Nhà Thờ Notre-Dame


Vũ Văn An

17/Apr/2019

UserPostedImage

Đám cháy tàn bạo ở Nhà Thờ Notre-Dame đã được dập tắt sau khi gây ra một thiệt hại vật chất kinh hoàng. Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị và tôn giáo của thế kỷ này, một đám cháy Nhà Thờ đã được cả thế giới theo dõi một cách đầy xúc động, khiến cho giới truyền thông thế giới cũng phải tường thuật một cách hết sức cảm kích, như một thảm kịch cho nhân loại nói chung.

Những người có liên hệ tới Nhà Thờ Notre-Dame rơi lệ là điều đương nhiên, vì họ cảm thấy một phần đời họ dường như cũng đã bị ngọn lửa tàn bạo thiêu rụi. Bản thân chúng tôi cũng từng dành mấy buổi ban mai, lúc hừng đông mới ló, để chụp các cửa kính mầu cùng khắp chung quanh ngôi thánh đường cổ kính, một bài giáo lý khổng lồ cho những giáo dân không học thời Trung Cổ lẫn thế hệ mê mẩn hình ảnh thời nay. Rất may, phần lớn cửa kính mầu ấy, theo tin tức đăng tải, đã được cứu vãn.

Dự án tái thiết đã được chính thức khởi diễn với lời cam kết của Tổng Thống Macron: “Chúng ta sẽ tái thiết Nhà Thờ Notre-Dame, một chiến dịch lạc quyên thế giới sẽ khởi sự ngay ngày hôm sau”. Cho đến nay, theo tin báo chí, qũy tái thiết đã lên đến hơn nửa tỷ đồng Euro và lời kêu gọi đã được đưa ra mời gọi các kiến trúc sư quốc tế tham gia chiến dịch. UNESCO, Cơ quan Văn hóa Liên Hiệp Quốc, tức cơ quan quản trị các Di Sản Thế Giới, trong đó, tất nhiên có Nhà Thờ Notre-Dame, đã tuyên bố “sẽ sát cạnh với nhân dân Pháp” trong chiến dịch này. Tổng Thống Trump vừa đoan hứa với Đức Giáo Hoàng và Tổng Thống Macron sẽ dành "các chuyên viên danh tiếng của chúng tôi cho việc trùng tu và xây dựng” ngôi thánh đường này.

Đài BBC nhấn mạnh tới một khía cạnh khác của “việc trùng tu và xây dựng” trên khi tường thuật cuộc phỏng vấn tại chỗ với một đoàn viên một ca đoàn tới cầu sông Seine dâng lời ca tha thiết khẩn xin Mẹ Chúa Trời phù hộ ngôi thánh đường vốn được dâng kính ngài từ hơn 800 năm nay. Đoàn viên này nói rằng, như Đức Tổng Giám Mục Aupetit đã nói, Nhà thờ sẽ được tái thiết và đức tin sẽ được tái sinh. Dĩ nhiên, không chỉ trong trái tim anh mà trong trái tim con người hiện đại nói chung.

Niềm lạc quan trên được phát biểu lúc ngọn lửa vẫn còn đang bừng bừng trên nóc Nhà Thờ Notre-Dame chỉ có thể hiểu được trong khung cảnh Tuần Thánh lúc người Công Giáo và người Kitô Giáo nói chung đang chuẩn bị cùng Thầy Chí Thánh bước từ Thập Giá tới vinh quang Phục Sinh.

Trên VietcatholicNews, Phan du Sinh cho phổ biến bài “The Church in ruins” của Cha Ed Tomlinson viết về biến cố hỏa hoạn này hình như không nhấn mạnh nhiều tới khía cạnh lạc quan ấy. Cha Tomlinson viết rất đúng: “... Các thiệt hại cho di sản Kitô giáo của Pháp đã lan rộng và tàn phá kể từ đầu năm. Các phương tiện truyền thông chính thống dường như không có xu hướng đưa tin về nó nhiều nhưng nhiều nhà thờ đã bị đốt cháy và phạm thánh trên khắp nước Pháp bởi những kẻ thù với đức tin. Vào tháng Ba, Nhà thờ St. Sulpice ở Paris đã bị hư hại do hỏa hoạn. Vào tháng Hai, cây thánh giá trung tâm ở Nhà thờ Notre-Dame des Enfants ở Nimes đã bị vấy bẩn bằng phân người và nhà tạm bị cạy ra để ném Mình thánh vào đống rác hôi thối. Cùng tháng đó, Nhà thờ Thánh Alain ở Lavaur đã bị hư hại bởi hỏa hoạn cùng với khoảng 20 nhà thờ khác trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, các bức tượng đã bị đập vỡ và các nhà tạm bị phá huỷ để xúc phạm đến Mình thánh Chúa. Mỗi một trường hợp phá hoại đáng buồn này đã chạm đến chính con tim của đạo Công Giáo ở Pháp”.

Cả việc Tổng Thống Macron có thể có chiều hướng khác trong cố gắng “tái thiết” mà thực ra là “tân thiết” Nhà Thờ Notre-Dame theo cung cách “hiện đại” cũng là điều đáng lo ngại. Đáng lo ngại cả đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cho nên trong điện văn gửi Đức Tổng Giám Mục Aupetit, Đức Phanxicô nói rằng: “Tôi ... bày tỏ hy vọng rằng, nhờ công trình tái thiết và sự huy động tất cả mọi người, nhà thờ chính tòa Đức Bà này có thể tái trở thành bảo vật đẹp đẽ giữa lòng thành phố, dấu chỉ đức tin của những người xây dựng, nhà thờ mẹ của giáo phận Đức Cha, và là gia sản kiến trúc và tinh thần của Paris, của nước Pháp và của nhân loại”. Ngài nhấn mạnh tới tính “bảo vật” và “gia sản” của nó.

Nhưng liệu hai đặc tính ấy có quan thiết bằng “đức tin tái sinh” hay không? Hình như không quan thiết bằng. Người ta hy vọng rằng nhờ biến cố này, nhiều người sẽ như Charles Lewis, một người Gia Nã Đại, tự mô tả mình “Tôi thờ Nữ Thần Lý Trí, cho đến ngày gặp được Thiên Chúa của Lòng Xót Thương tại Nhà Thờ Notre-Dame”. Thiên Chúa Xót Thương này không ngự ở tòa tháp (spire) cho bằng ở trong tòa giải tội, điều đã kéo chú ý của Lewis sau khi anh từ toà tháp đi xuống!

Và do đó, cũng đúng như Cha Tomlinson đã viết “Thảm họa thường mang đến điều tích cực bất ngờ”. Điều bất ngờ ấy chính là mối xúc động chân thành của bất cứ người nào từng biết đến địa danh Notre-Dame de Paris khi nó bốc cháy và tòa tháp vời vợi của nó sụp đổ dưới sức nóng tàn bạo của hỏa hào. Tổng Thống Macron nói rất đúng: kể cả những người chưa bao giờ bước chân vào đó. Có thể nói thêm: cả những người vì lý do này hay lý do nọ không thích bước vào đó. Điều bất ngờ nữa là giới truyền thông thế giới. Đúng như Cha Tomlinson viết trước đây truyền thông ít khi tường thuật về các vụ cháy nhà thờ, kể cả Nhà Thờ St Sulpice, vốn là nhà thờ lớn thứ hai của Paris.

UserPostedImage

Và điều trên đã khiến Clemente Lisi, giáo sư báo chí tại King’s College, đặt câu hỏi “If churches keep getting vandalized in France, should American news outlets cover the story?” (Nếu các nhà thờ tiếp tục bị phá hoại ở Pháp, các cơ quan tin tức của Hoa Kỳ có nên tường thuật câu truyện hay không?) trên https://www.getreligion....churches-are-vandalized.

Dĩ nhiên là ông trả lời: nên, nên tường thuật, một điều mà cũng như Cha Tomlinson, ông cho rằng từ trước đến nay, báo chí Hoa kỳ khá lơ là. Như tờ New York Times chẳng hạn không hề đề cập tới vụ hỏa họan xẩy ra cho Nhà Thờ St Sulpice. Nhưng đến Nhà Thờ Notre-Dame, thì họ không thể làm ngơ được nữa. Tờ này, cũng như mọi cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ, đã nói đến vụ hỏa họan tại Notre-Dame một cách đầy thương cảm, ngay ở tựa đề bài báo: “Fire Mauls Beloved Notre-Dame Cathedral in Paris” (Lửa bầm dập Nhà Thờ Chính Tòa Yêu Dấu Notre-Dame ở Paris).

Họ viết: “Nhà thờ chính tòa Notre-Dame, biểu tượng vẻ đẹp và lịch sử của Paris, đã thành sẹo bởi ngọn lửa lớn vào chiều tối Thứ Hai khiến tòa tháp mảnh mai của nó sụp đổ, làm thâm tím bầu trời Paris đầy khói và làm nản lòng một kinh thành vừa được vực dậy sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động.

“Cảnh tượng các ngọn lửa phóng ra từ mái gỗ của nhà thờ chính tòa – tòa tháp của nó rực đỏ rồi biến thành gần như một đống than – làm ngỡ ngàng hàng ngàn khách bàng quan tụ tập dọc bờ sông Seine và đứng chật cứng ở công trường gần Tòa Đô Chính, thở dốc, lấy tay che miệng trong kinh hoàng và lau vội nước mắt tuôn rơi".

Pierre Guillaume Bonnet, một giám đốc tiếp thị 45 tuổi, phát biểu: “giống như thể mất đi một thành viên trong chính gia đình mình. Với tôi, thật nhiều kỷ niệm đã cột chặt trong nó”.

Họ nhắc lại lời của Tổng Thống Macron: “Đây là nơi chúng ta đã sống mọi khoảnh khắc vĩ đại của chúng ta, tâm chấn đời chúng ta. Nó là nhà thờ chính tòa của mọi người Pháp” (thực ra, theo France Vight Quatre, có tờ báo Tây Ban Nha còn gọi nó là nhà thờ chính tòa của cả Âu Châu, và căn cứ vào phát biểu của UNESCO, phải nói nó là nhà thờ chính tòa của mọi con người trên thế giới từng mang nợ nền văn minh Pháp Công Giáo).

New York Times nhận định “là viên ngọc qúy của kiến trúc Gôtích Trung Cổ xây từ các thế kỷ 12 và 13, Notre-Dame là một địa mốc không những đối với Paris, nơi nó an vị vững chắc nhưng duyên dáng ở chính trung tâm kinh thành (báo La Croix gọi nó là trái tim thành phố: le Coeur en Cendres), mà còn đối với toàn thế giới. Nhà thờ chính tòa được vào khoảng 13 triệu người viếng thăm hàng năm”.

UserPostedImage

New York Times tiếp tục tường thuật: khi lửa bùng lên từ Notre-Dame, “Du khách và cư dân cùng đứng im lặng, lấy điện thoại ra gọi cho người thân. Các người Paris có tuổi bắt đầu khóc, than thở sao bảo vật quốc gia của họ lại có thể bị hủy một cách nhanh chóng như thế”.

“Jean-Louis Martin, 56, quê ở Dijon, miền Đông nước Pháp, hiện đang làm việc tại Đại Học Genève, thở dốc khi thấy ngọn lửa bùng lên. Ông nói “Nó làm tôi đau lòng. Không còn lời nào để nói. Thật kinh hoàng”. Pierre-Eric Timovillas, 32 tuổi, thảm não hơn “Paris bị chặt đầu”.

Linh mục Edward W. Schmidt, Dòng Tên, viết trên America ngày 16 tháng Tư, ví Notre-Dame như thỏi nam châm thu hút người Công Giáo. “Nhưng cả các du khách nữa, các cá nhân thuộc các tín ngưỡng khác hay không có tín ngưỡng nào, tò mò vì nghệ thuật và lịch sử của nó, vẻ tráng lệ của nó và cả mầu nhiệm của nó nữa. Thật dễ tin rằng rất ít các du khách này không xúc động trước đức tin từng đã tưởng nghĩ, xây dựng và bảo trì nơi này sống động qua nhiều thế kỷ”.

Cha nhắc lại chuyện cách nay 20 năm, vở nhạc kịch “Notre-Dame de Paris”, dựa trên các trước tác của văn hào Victor Hugo, đã được trình diễn tại Paris, sau đó, trình diễn khắp Âu Châu. Trong vở kịch này, người ca sĩ đã hát rằng “Đã đến thời các nhà thờ chính tòa, khi thế giới bước vào thời đại mới”. Anh hát tiếp: các nghệ sĩ vô danh “in rock and in rhymes” (bằng đá và vần điệu) đã tạo nên thời đại họ. Họ dựng cao những cây cột tỏa thành những vòng cung nhọn nâng đỡ các mái thánh đường cao vút. Họ “muốn trèo lên tới tận các vì sao, viết chuyện họ vào kiếng và đá”. Josh Groban đã viết thành bài ca bất hủ của anh bằng tiếng Pháp trong cuốn album “Stages”.

Cha nhận định: “Họ xây dựng không phải chỉ là một ngôi nhà; nó còn là nghệ thuật, chuyện kể và sự sống. Họ đã sống cả đời cử hành đức tin của họ, đức tin của gia đình họ, của các thành phố họ. Nhờ thế, họ chia sẻ đức tin ấy với các thế hệ tương lai. Ở Paris, điều này đã tiếp diễn trong 850 năm nay”.

Linh mục Gerald O’Collins thì nhắc lại vở kịch “Murder in the Cathedral” của T. S. Eliot, trong đó, Thánh Thomas à Becket, khi thấy những kẻ giết mình tiến vào Nhà Thờ Chính Tòa, đã lớn tiếng hô “Hãy mở then cửa! Hãy mở rộng các cửa! Tôi không muốn thấy nhà cầu nguyện, nhà thờ của Chúa Kitô, đền thánh, trở thành một pháo đài... Nhà thờ sẽ phải rộng mở, cho cả các kẻ thù của chúng ta. Hãy mở rộng cửa!”.

Và ở cuối vở kịch, ca đoàn phụ nữ hát rằng: “vì bất cứ khi nào một vị thánh đã ở, bất cứ khi nào một vị tử đạo đã hiến máu mình vì máu Chúa Kitô, ở đấy là đất thánh, và sự thánh thiện sẽ không rời khỏi. Dù nhiều đội quân đã dẵm nát nó, dù khách du đến với sách hướng dẫn nhìn nó soi mói”.

Cái chết của ngài biến nhà thờ chính tòa Canterbury thành một trung tâm hành hương muôn thuở.

Cha có nhắc đến Paul Claudel và giờ kinh Phụng Vụ ông tình cờ tham dự ở Notre-Dame de Paris năm 1886, lúc “trái tim ông được đánh động và ông tin”.

Trên đây, chúng tôi có nhắc đến Charles Lewis với bài “Tôi thờ Nữ Thần Lý Trí, cho đến ngày gặp được Thiên Chúa của Lòng Xót Thương tại Nhà Thờ Notre-Dame”. Theo cha O’Collins, Nữ Thần Lý Trí chính là nữ thần được Cách Mạng Pháp đặt tại Notre-Dame. Bức tượng đó mất lâu rồi khi Lewis viếng thăm Notre-Dame.

John Allen thì ví biến cố Notre-Dame với biến cố 11 tháng 9, lúc Tòa Tháp Đôi ở New York sụp đổ trong biển lửa. Lúc ấy, báo chí thế giới đồng loạt chạy hàng tít ít nhiều có nghĩa “Nay chúng ta hết thẩy đều là người Hoa Kỳ”, có ý nói: tấn công vào Tòa Tháp Đôi không chỉ tấn công vào Hoa Kỳ mà là vào chính nền văn minh. Ngày nay cũng thế, trước trận hỏa hào ở Notre-Dame làm sụp tòa tháp Gôtích của nó, người Công Giáo nói chung đều muốn nói “Nay chúng ta hết thẩy đều là người Paris”. Thực vậy, Notre-Dame đã “vượt lên trên mọi quốc tịch và văn hóa”.

Allen nhắc đến tính “vượt lên trên” đó bằng việc thuật lại vị Hồng Y quá cố Jean-Marie Lustiger, cựu Tổng Giám Mục Paris, người từ Do Thái Giáo trở lại Công Giáo, từng nói rằng mặt tiền Notre-Dame trưng bầy tượng của 28 vị vua Do Thái, như một cách các nhà thiết kế bầy tỏ lòng biết ơn cộng đồng Do Thái ở Paris đã hỗ trợ tài chánh cho việc xây dựng nguyên thủy.

UserPostedImage

Allen cũng tường thuật lời tuyên bố của Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda: “Tôi xác tín rằng việc tái thiết Nhà Thờ Chính Tòa (Notre-Dame) có thể trở thành một biểu tượng của việc xây dựng lại Âu Châu trên các nền tảng chân thực, lịch sử, Do Thái – Kitô Giáo của nó”.

Thiển nghĩ không chỉ Âu Châu mà thôi mà là khắp chốn, ít nhất trong hàng ngũ Công Giáo hoàn cầu. Cũng nên nhớ, Notre-Dame hiện là sở hữu của nước Pháp. Chính phủ Pháp hàng năm chi ra khoảng 2 triệu Euro để bảo trì nó. Tuy nhiên, trong tâm thức, nó là một phần của gia bảo nhân loại.

Associate Press đánh đi một bài viết cảm kích của Danica Kirka và Elaine Ganley: “Trong một hành vi đoàn kết và hy vọng đột xuất, người Paris và du khách...cùng đến với nhau để cầu nguyện cho Notre-Dame... Ngọn lửa đang vùi giập Notre-Dame đem ký ức và sầu buồn đến người khắp thế giới đã từng nhìn hoặc mơ được thấy ngôi nhà thờ nổi tiếng vì các lính canh được tạc vào ống máng và vị trí của nó trong lịch sử văn chương”.

Trong chiều hướng tái sinh đức tin, Ross Douthat, một bỉnh bút của New York Times, người mà báo giới vẫn xếp vào hàng Công Giáo bảo thủ, cho rằng “Notre-Dame của Paris là một tòa kỷ niệm giờ phút hết sức chiến thắng của tổng hợp Công Giáo: nền văn hóa Trung Cổ, cuộc phục hưng trước Phong Trào Phục Hưng, vừa có tính Rôma vừa có tính Đức, nhưng cả hai được Kitô giáo biến đổi, nền văn minh lai giống mới hiện thân trong sự ngổn ngang trùm phủ, phức tạp, nhưng hết sức rực rỡ của nhà thờ chính tòa”.

Thế kỷ 21 của Công Giáo đang thiếu một tổng hợp như trên. Douthat thú thực ông thuộc phe bảo thủ chỉ sợ Kitô giáo cấp tiến kết cục giống như nhà thờ chính tòa sau trận hỏa hào: chỉ hoành tráng ở bên ngoài mà bên trong thì rỗng tuếch. Ông cũng sợ một “chiến thắng” của bảo thủ sẽ biến Giáo Hội thành một nhà thờ chính tòa vĩ đại nhưng với người ngoài chỉ là một bảo tàng viện!

Ông ước mong mọi người Công Giáo “nhìn lại xem tổ tiên ta đã làm gì và xét xem làm điều ấy lại, xây dựng lại có nghĩa gì, để có thể để lại một điều gì đó sẽ tồn tại cả hàng nghìn năm mà vẫn có những người đàn ông và đàn bà đứng hát ‘Salve Regina’ (Lạy Nữ Vương) ở bên ngoài các bức tường xây theo hình thập giá, như người dân Paris làm tối nay khi Notre-Dame bị thiêu rụi”.

Edited by user Saturday, April 20, 2019 1:55:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12120 Posted : Saturday, April 20, 2019 1:44:57 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,886

Thanks: 2452 times
Was thanked: 5256 time(s) in 3512 post(s)

Nhà thờ chính tòa New York suýt bị đốt cháy


Đặng Tự Do

18/Apr/2019

UserPostedImage

Một người đàn ông đang bị giam giữ sau khi anh ta cố gắng mang các thùng xăng vào Nhà thờ St. Patrick, là nhà thờ chính tòa của thành phố New York tối thứ Tư 17 tháng Tư.

Phát ngôn viên của Tổng giáo phận New York nói với Catholic News Agency (CNA) rằng “đương sự đã bị chặn lại khi anh ta cố gắng vào nhà thờ, và đã bị bắt giao cho cảnh sát.”

Người đàn ông bị an ninh nhà thờ chặn lại vào lúc 7g55 giờ tối, và đã bị Lực lượng Cảnh sát Phản ứng nhanh của sở cảnh sát New York (NYPD) bắt giữ. Cảnh sát cho biết anh ta có một chiếc ô tô đậu gần đó để có thể chạy thoát khỏi hiện trường sau khi gây án.

Theo NYPD, người đàn ông mang theo bốn gallon xăng, hai lon chất lỏng nhẹ hơn và hai chiếc bật lửa khi anh ta cố gắng xông vào nhà thờ. Anh ta bị ngăn không cho vào nhà thờ, nhưng trong khi nói chuyện với nhân viên an ninh, một số xăng đã tràn xuống sàn nhà.

NBC New York xác định người đàn ông đó tên là Marc Lamparello, trong khi cảnh sát cho biết thêm anh ta 37 tuổi và đến từ Hasbrouck Heights, New Jersey.

Khi bị cảnh sát thẩm vấn về lý do tại sao anh ta cố gắng mang các thùng xăng vào nhà thờ Công Giáo lớn nhất thành phố New York, Lamparello đã đưa ra “những câu trả lời loanh quanh, không nhất quán.”

Phó thanh tra NYPD John Miller nói với các phóng viên tối thứ Tư rằng người đàn ông cuối cùng đã nói với cảnh sát là anh ta muốn đi tắt qua nhà thờ để đến Đại lộ Madison vì xe của anh đã hết xăng.

Sau khi cảnh sát kiểm tra chiếc minivan của anh ta và phát hiện ra rằng nó không hề hết xăng, anh ta đã bị bắt giam.

Một nguồn tin cảnh sát cho rằng Lamparello được tin là người “bị rối loạn thần kinh”. Cho đến ít nhất là 2013, anh ta phụ trách thánh nhạc tại một giáo xứ ở New Jersey. Anh ta cũng đã từng làm việc như một giáo sư phụ giảng môn triết học, và có bằng triết học tại Boston College.

Cảnh sát đã nói rằng họ chưa thiết lập động cơ, và cũng chưa chính thức buộc tội người đàn ông này. Lamparello được mô tả là người cảnh sát “rất quen biết”.

Thánh lễ cuối cùng theo lịch trình tại nhà thờ vào thứ Tư Tuần Thánh được cử hành lúc 5:30 chiều.

Hôm thứ Ba, Đức Hồng Y Timothy Dolan của thành phố New York bày tỏ lo ngại về sự an toàn của Nhà thờ Thánh Patrick, vì giống như nhà thờ chính tòa Notre-Dame de Paris, nhà thờ này cũng có một mái nhà bằng gỗ.

Bình luận về vụ cháy ở Paris, ngài nói: “Tôi nghĩ về nhà thờ Thánh Patrick. Tôi nói: Lạy Chúa, không biết chúng con có an toàn không?”

Nhà thờ St. Patrick, gần đây đã trải qua một dự án phục hồi trị giá 177 triệu đô la, bao gồm các tính năng mới liên quan đến an toàn và việc phòng cháy.

Trước diễn biến mới này, Đức Hồng Y Dolan nói: “Tạ ơn Chúa, cám ơn lực lượng cảnh sát New York đã hết sức cảnh giác và hữu ích, bởi vì chúng tôi cũng có một mái nhà bằng gỗ.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (6)
633 Pages«<604605606607608>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.