Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<501502503504505>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#10041 Posted : Friday, January 25, 2019 8:02:18 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thánh lễ khai mạc ngày Quốc Tế Giới trẻ
thứ 34 tại Panama


1/24/2019 1:57:48 PM

Chiều thứ ba 22-1-2019, Đức Cha José Domingo Ulloa, TGMgiáo phận thành phố Panama, đã chủ sự thánh lễ trọng thể khai mạc NgàyQuốc Tế giới trẻ lần thứ 34 tại thủ đô Panama.

UserPostedImage

Đồng tế với Đức TGM sở tại trong thánh lễ tại khu vực Cinta Costera cạnhbờ biển, có đông đảo các HY, GM và các LM đồng hành với các bạn trẻtrong dịp này, trong đó có các vị HY của Honduras, Nicaragua.

Bài giảng của Đức TGM Ulloa

Trong bài giảng, Đức TGM đã cám ơn các bạn trẻ từ các nơi về tham dựĐại Hội Quốc Tế giới trẻ lần này và nói: ”Các bạn là một Giáo Hội mới, mộtGiáo Hội hy vọng. Panama chào đón các bạn với đôi tay và con tim rộng mở,để mỗi người trong các bạn sống một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Nhiều người trẻ Mỹ la tinh không có viễn tượng tương lai

Đức TGM Ulloa cũng nhắc đến nhiều người trẻ Mỹ châu la tinh không cóviễn tượng tương lai: nhiều người chọn con đường xuất cư để tìm đượcnhững hy vọng tại những nước khác. Trong hành trình đó, nhiều người bịnhững băng đảng ma túy và buôn người đe dọa và chiêu dụ. Đức TGM kêugọi người trẻ đừng để mình bị đầu độc và đừng chạy theo những hạnh phúcgiả tạo, chúng chỉ dẫn đến sự lạc hướng và hoang mang. Trái lại chỉ có cuộcgặp gỡ với Chúa Giêsu mang lại cho các bạn hạnh phúc chân thực”.

Kêu gọi người trẻ dấn thân giữ vai chính

Đức TGM Ulloa kêu gọi các bạn trẻ tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ đừngbao giờ từ bỏ ước mong một thế giới tốt đẹp hơn. Ngài nói: ”Giáo Hội tintưởng nơi các bạn như những giữ vai chính trong cuộc cải tiến. Người trẻphải giữ một vai trò hàng đầu trong cuộc chiến đấu cho công bằng và trongtiến trình này họ được giáo huấn xã hội của Hội Thánh hướng dẫn. Các bạnhãy can đảm nên thánh trong thế giới ngày nay. Nên thánh không phải là mộthuyền thoại, nhưng là một thực tại cụ thể”.

Đức TGM nhắc đến tấm gương các thánh được chọn làm bổn mạng NgàyQuốc Tế giới trẻ lần này: Thánh Oscar Romero, Gioan Phaolô 2, Martin dePorrès, Rosa de Lima. Chính sự quảng đại hiến cuộc sốgn cho Thiên Chúavà tha nhân đã đưa họ đến sự thánh thiện

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 23.01.2019)

Đại hội Giới trẻ: Cơ hội nhìn lại chính mình,
trao ban và nhận lãnh


1/24/2019 1:46:33 PM

Chiara Franco và Marco Grandi là hai trong số 900 bạn trẻ Italia tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Panama. Nhóm các bạn trẻ Italia là một trong những nhóm có số lượng đông nhất. Chiara Franco và Marco Grandi cùng với những người trẻ khác không bận tâm lo lắng quá về khí hậu, thời tiết, các đoạn đường dài đi bộ…Họ là những người đến từ khắp nơi trên thế giới để tham dự những buổi gặp gỡ, trao đổi, học hỏi giáo lý, sức sống niềm tin; và để gặp ĐTC Phanxicô, người luôn thôi thúc họ sống, thể hiện tất cả sức năng động, nhiệt tình của tuổi trẻ. Sau đây là kinh nghiệm của hai bạn được chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

UserPostedImage

Các bạn đã từng tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ trước đây?

Chiara Franco: Vâng, tôi đã tham dự Ngày QTGT ở Krakow. Tôi tin rằng rất khó mô tả kinh nghiệm này đối với ai chưa bao giờ tham dự sự kiện này, cần phải trải nghiệm nó. Hàng ngàn người trải qua hàng ngàn cây số để chờ đợi cuộc gặp gỡ ĐTC và với những người trẻ khác để cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc. Có những hoạt động khác nhau đầy giá trị, cho bạn sức mạnh tiếp tục tin tưởng tiến bước trong hành trình của bạn. Tôn giáo không lui vào quá khứ, nó đang hiện diện, chính những người trẻ thể hiện điều này.

Marco Grandi: Vâng, tôi đã tham dự Ngày QTGT tại Brazil và Krakow, đó là những trải nghiệm tuyệt vời trong đời tôi. Ở Ba Lan tôi đã dừng lại suy nghĩ về chính mình và về những điều Thiên Chúa đang chờ đợi tôi cùng với những người khác, điều này nâng đỡ tôi không chỉ về mặt tinh thần mà cả thể xác. Và tôi phải nói rằng thời điểm mà tôi quen biết được một số người bạn tốt, họ đã trở thành một phần quan trọng đối với tôi. Tôi muốn nói thêm rằng tại Rio, ĐHGT không chỉ nâng đỡ tôi mà cả anh tôi, chính trong những ngày đó anh tôi đã gặp được người bạn gái thân thiết và họ đã bắt đầu hẹn hò từ đó.

Điều nào bạn thích nhất trong những kinh nghiệm đã nhận được?

Chiara Franco: Tại ĐHGT chúng tôi có thể gặp gỡ nhiều người từ khắp nơi trên thế giới cũng như văn hóa của họ; chúng tôi có thời gian để suy ngẫm về những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày mà thường không được chú ý, và kết quả là chúng tôi có thể lớn lên như một cá vị.

Marco Grandi: Thật là khó để diễn tả một cảm xúc mãnh liệt như thế, nhưng tôi muốn nói rằng điều tốt nhất mà người ta có thể học được qua từng ngày một. Dù bạn nói ngôn ngữ nào hay màu da của bạn như thế nào, tất cả cùng nhau cười đùa khi ai đó nói một câu hay làm một điều hài hước, tất cả cùng ôm nhau nhảy múa trong cùng một Thánh lễ. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một người Italia và một người Panama lại có thể khác nhau nhưng lại giống nhau như thế. Điều duy nhất làm chúng ta khác biệt đó là văn hóa, nhưng chính nó lại làm cho chúng ta giàu có, phong phú và điều này chỉ có được khi người ta có khả năng hiểu biết thực sự người khác.

Những giá trị nào ngược lại với thời đại, trong đó người ta muốn mọi thứ và ngay lập tức? Người trẻ có thể chấp nhận một Giáo hội với một nhịp độ chậm hơn nhiều so với thế giới, đòi hỏi một sự kiên nhẫn và hy vọng?

Chiara Franco: Kiên nhẫn, quảng đại, viên mãn, vui tươi, hài lòng đây là những giá trị đích thực của sự tồn tại con người.

Marco Grandi: Tôi tin rằng sự tôn trọng đối với tất cả mọi người là điều phát sinh theo cách hoàn toàn tự phát trong trải nghiệm này. Nhịp điệu của Giáo hội giúp chúng ta hiểu điều đó. Thật khó tin tượng khi mọi người dể dàng nói chuyện với bạn, kể với bạn về văn hóa của họ và quan tâm lo lắng về bạn.

Bạn có tin rằng những giá trị này đang thiếu trong các thế hệ mới?

Marco Grandi: Không, tôi không tin những giá trị này thiếu nơi các bạn trẻ, bởi vì những điều này có từ “bẩm sinh” nơi người trẻ, nhưng tôi tin rằng họ bỏ bê và không thực hành chúng trong cuộc sống, nguyên nhân do môi trường xã hội xung quanh họ hoặc họ sợ không được đáp ứng.

Làm thế nào có thể sống chung với các nền văn hóa khác, bản sắc và thói quen khác trong những Ngày ĐHGT?

Chiara Franco: Đúng là trong những ngày diễn ra ĐHGT có nhiều ngôn ngữ được dùng để giao tiếp và người ta luôn luôn cố gắng chuyển ngữ chúng, nhưng luôn luôn có những từ mà người ta không thể dịch ra được, tuy nhiên thật là tuyệt vời khi người ta có thể giao tiếp với một người khác không cùng ngôn ngữ; Lời Chúa vượt lên mọi khác biệt ngôn ngữ; đức tin trở nên phong phú và mạnh mẽ hơn khi người ta cầu nguyện bằng các thứ tiếng khác nhau.

Marco Grandi: Khi bạn đi bộ trên phố và bạn thấy mọi người bao gồm mọi quốc gia khác nhau. Và nếu một lúc nào đó bạn gặp một nhóm người Italia vẫy cờ, bạn chào họ bằng những cái ôm như thể đã gặp nhau từ lâu rồi. Mọi người luôn cởi mở và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Theo bạn ĐHGT lần này sẽ giúp bạn điều gì?

Chiara Franco: Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp tôi lớn lên đúng nghĩa nhất, cũng cố trong tôi những giá trị đã bị lãng quên, quen biết thêm nhiều người và tất nhiên có thêm nhiều bạn bè.

Nếu trong những ngày này bạn có cơ hội nói chuyện trực tiếp với ĐTC, bạn sẽ hỏi Ngài điều gì?

Chiara Franco: Nếu tôi gặp Ngài tôi sẽ không hỏi gì, rất đơn giản tôi cám ơn Ngài và thay mặt cho những người Công giáo khác cám ơn Ngài về điều tuyệt vời mà Ngài đang đảm trách, một công việc rất khó khăn và tôi nghĩ Ngài đang làm hết sức mình. Nhiều người nghĩ rằng khi gặp ĐTC chỉ hỏi Ngài mà không biết rằng cám ơn là điều quan trọng hơn nhiều.

Marco Grandi: Tôi sẽ hỏi ĐTC điều gì tốt nhất giúp Ngài đối diện với những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày hoặc thời khắc nào Ngài cảm thấy gần gũi với Chúa hơn.

Bạn có nghĩ rằng Giáo hội phải quan tâm đến người trẻ nhiều hơn?

Chiara Franco: Trong thành phố của tôi, các bạn trẻ đối với Giáo hội rất quan trọng, và tôi tin rằng người trẻ nói chung là những người có thể đem lại những điều phong phú cho những người sống xung quanh, nhưng đối với Giáo hội tất cả đều quan trọng. Không quan trọng tuổi tác, tiền bạc hoặc nguồn gốc quốc gia, điều quan trọng là luôn sẵn sàng đối với Chúa và anh chị em mình.

Ngọc Yến
(VaticanNews 23.01.2019)

Xavier Diaz, người chuẩn bị cho các tù nhân trẻ
gặp ĐTC tại Panama


1/24/2019 1:48:28 PM

27 tuổi, đến từ một miền quê Panama và hiện là chủng sinh thuộc dòng Đức Mẹ Từ bi, thầy Xavier Diaz đang chuẩn bị các tù nhân trẻ tại trung tâm ở Pacora cho cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô vào ngày 25.01, khi ngài đến thăm trại tù.

UserPostedImage

Cánh cửa nhà tù mở ra. Dưới sự giám sát của một người lính mặc đồng phục, thầy Xavier Diaz đi vào một căn phòng nơi có khoảng 30 tù nhân đang chuẩn bị tập dợt các bài hát họ sẽ hát khi ĐTC Phanxicô đến thăm trại vào ngày 25.01 (2019). Thầy Xavier đã đến trung tâm này nhiều lần trong những tuần qua vì thầy được nhà dòng giao một nhiệm vụ quan trọng: chuẩn bị thiêng liêng cho các tù nhân cho cuộc gặp gỡ với ĐTC.

Tại trại tù, ĐTC chủ sự một nghi thức thống hối và trong nghi thức này, có 12 người trẻ xưng tội. Thầy Xavier chia sẻ: “Phần lớn những người này có một kiến thức rất sơ sài về Giáo hội Công giáo. Nhiệm vụ của tôi là dạy giáo lý để hướng những người trẻ này vào tinh thần cuộc viếng thăm của ĐTC để họ có thể nhận các ơn ích cho đời sống của họ và để họ có thể hiểu những ý niệm thống hối và tha thứ.”

Trên hành trình trở thành một tu sĩ, hoạt động trong một nhà tù là trung tâm sứ vụ của thầy Xavier. Dòng Đức Mẹ Từ bi được thành lập vào thế kỷ 13 tại Languedoc, nước Pháp. Một trong những sữ vụ của dòng là bảo đảm cho việc trả tự do cho các Kitô hữu bị cướp biển bắt. Dòng bị giải tán ở Pháp vào thời cách mạng Pháp nhưng được thành lập tại Tây ban nha và Mỹ châu Latinh, nơi ngày nay các thành viên của dòng vẫn hoạt động với các tù nhân và bệnh nhân. Tuy thế, dường như không có dấu hiệu nào cho thấy Xavier được định sẵn cho ơn gọi như thế.

Xavier sinh tra trong một ngôi làng nhỏ miền quê thuộc một tỉnh ở Panama. Anh lớn lên trong một gia đình Kitô giáo có đời sống đạo sâu xa, yêu thương và gắn kết với nhau. Cha của Xavier làm việc trên mảnh đất của gia đình và bán các sản phẩm tại các khu chợ Thầy Xavier chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ có rất nhiều tiền nhưng chúng tôi có mọi thứ chúng tôi cần.”

Xavier là con thứ hai trong 3 người con. Anh cả của Xavier đã vào chủng viện năm 18 tuổi. Khi Xavier học xong trung học, anh đi tìm việc tại một nhà ga và có một cuộc sống an bình cho đến ngày một người anh họ hàng, là một linh mục, giới thiệu Xavier với một tu sĩ dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi. Xavier kể lại với nụ cười và sự bình tĩnh: “Chúng tôi đi ăn tối với nhau và tôi đã không thể ngừng đặt những câu hỏi với cha về dòng của ngài và công việc của họ với các tù nhân. Vị tu sĩ đó, không nghi ngờ gì, đã nhìn thấy nơi chàng trai trẻ hạt giống của một ơn gọi, và ngài đã mời Xavier đi với ngài đến Guatemala để biết về dòng rõ hơn. Một ít tháng sau, Xavier bắt đầu việc học hành tại Guatemala. Thầy Xavier chia sẻ: “Tôi đã theo Chúa Quan phòng khi cầu nguyện rất nhiều. Bây giờ tôi biết rằng chỗ của tôi là ở với những người bị mất tự do và sứ vụ của tôi là tỏ cho họ thấy rằng cuộc sống của họ có thể thay đổi, Thiên Chúa có thể nói với họ, họ có thể có một cơ hội thứ hai.”

Trong kỳ nghỉ hè, tháng 12 cho đến tháng 1 ở châu Mỹ Latinh, thầy Xavier được gửi đi sứ vụ tại giáo xứ Đức Mẹ Fatima tại một quận nghèo của El Chorillo thuộc thành phố Panama. Đối với một chàng trai nhà quê như Xavier, nó thật sự là một thay đổi. Thầy kể: “Âm nhạc ầm ĩ trên khắp các góc phố, tiếng kèn sừng thổi, tiếng la hét, ban đêm cần phải khóa cửa và cẩn thận, trong khi tại làng của tôi, mọi thứ đều yên bình và ban đêm bạn có thể ngủ mà không cần đóng cửa!”

Sống ở El Chorillo, xa cách những sự thoải mái dễ chịu của mình, giúp thầy Xavier nhận ra khoảng cách đối nghịch tại đất nước của mình, một trong những nước thiếu quân bình nhất trong vùng. Nó cũng củng cố quyết định của thầy là mang hy vọng cho những người thầy gặp gỡ. Thầy Xavier chia sẻ: “Những người tôi gặp gỡ, họ không tin vào gia đình hay hôn nhân. Họ không tin vào chính khả năng và năng lực của họ. Tôi muốn giúp họ thấy rằng có những cách sống khác nhau.” Thầy tin vào sự cần thiết của việc tập trung vào giáo dục.

Thầy Xavier chưa bao giờ tưởng tượng mình tham gia thật trực tiếp vào một cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô. Thầy đã đón nhận tin về nhiệm vụ của mình tại trại tù với sự lo lắng. Thầy kể: “Tôi được cảnh báo rằng những người trẻ tại trung tâm giam giữ không chú ý và nhiều người trong họ xa cách với tôn giáo. Tuy thế, họ thật sự hiếu kỳ. Họ đã dội cho tôi cả đống câu hỏi.” Tuy nhiên, chuẩn bị các tù nhân trẻ cho cuộc viếng thăm của ĐTC không phải là luôn dễ dàng. Thầy Xavier phải nhắc đi nhắc lại mọi thứ nhiều lần và luôn dựa trên ý tưởng chính là: “Thiên Chúa nhân từ và Người yêu thương mỗi người chúng ta, bất kể điều chúng ta đã làm.”

Hồng Thủy
(VaticanNews 23.01.2019)

Đức Giáo Hoàng gọi bức tường biên giới
là dấu hiệu 'sợ sệt', nói ngài muốn thăm Iraq


Vũ Văn An

24/Jan/2019

TRÊN CHUYẾN MÁY BAY CHỞ Đức Giáo Hoàng- Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn đến Iraq, đã xác nhận ngài sẽ du hành tới Nhật Bản vào tháng 11 và mô tả bức tường được xây ở biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ là kết quả của nỗi sợ hãi khiến mọi người hành động phi lý.

UserPostedImage

Đức Phanxicô đang trên đường đến Panama, và mặc dù ngài thường không trả lời các cuộc phỏng vấn chính thức hoặc các cuộc họp báo trên các chuyến bay đi ra của mình, vào thứ Tư, ngài đã cung ứng một số lời tuyên bố với một số nhà báo đi cùng ngài khi ngài đích thân chào hỏi từng người họ.

Nói chuyện với một nhà báo người Ý gần đây có tới Tijuana, Mễ Tây Cơ và là người nói với Đức Giáo Hoàng rằng bức tường đề xuất của chính quyền Trump được dự kiến sẽ nới ra tới tận đại dương, mô tả nó như là một "chuyện điên", Đức Giáo Hoàng đã trả lời: "nỗi sợ khiến chúng ta ra hóa khùng."

Crux đã gửi cho Đức Phanxicô một thông điệp từ tổng giám mục mới được phong chức của Mosul, Irak, người muốn xin Đức Giáo Hoàng đến thăm đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Ngài nói với một nụ cười "Có, nhưng chính họ nói với tôi bây giờ không phải lúc. Chắc chắn, họ đã đánh nhau. Nhưng đó là lý do tại sao tôi gửi Quốc vụ khánh tới đó... Tôi muốn đi, và trong lúc chờ đợi, tôi theo dõi tình hình chặt chẽ".

[Đức Phanxicô đang nhắc đến một chuyến đi vào dịp Giáng Sinh đến Iraq của Đức Hồng Y người Ý Pietro Parolin, Quốc vụ Vatican và phụ tá ngoại giao hàng đầu của ngài.]

Một trong những thành viên trong đoàn tùy tùng của ngài đã nói với Crux ngay sau đó "để đưa ra một dấu hiệu hòa bình, Đức Giáo Hoàng dám lên cả mặt trăng".

Đức Tổng Giám Mục Michael Najeeb Mousa đã được Đức Hồng Y Raphael Sako tấn phong vào Thứ Sáu tuần trước, và việc bổ nhiệm ngài được coi là một dấu hiệu hy vọng. Tuy nhiên, 95% thành phố đã bị ISIS phá hủy, điều này có nghĩa là Đức Cha Mousa không còn nơi nào để sống và không còn nhà thờ nào còn lành lặn. Ngài nói với Crux rằng ngài có kế hoạch sống ở Karamles gần đó cho đến khi ngài có thể có sẵn "một phòng".

Trò chuyện với một nhà báo Nhật Bản, Đức Phanxicô đã xác nhận điều mà lâu nay người ta đồn đại: ý định đến thăm Nhật Bản vào tháng 11. Tuy nhiên, ngài không đưa ra bình luận nào về việc dừng lại ở Bắc Triều Tiên, giống như ngài đã làm ở Cuba trên đường tới Mễ Tây Cơ vào tháng 2 năm 2016 để tổ chức một cuộc họp lịch sử với Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga.

Người ta cũng biết rõ: Đức Giáo Hoàng quan tâm đến tình hình ở bán đảo Triều Tiên và khi ngài đến thăm Hàn Quốc vào tháng 8 năm 2014, người ta cũng đồn rằng ngài có thể đến gần biên giới chia cắt hai quốc gia.

Cristina Cabrejas, một nhà báo người Tây Ban Nha của hãng tin EFE, đã trình bầy với Đức Phanxicô một miêu tả của báo tranh trẻ em về cậu bé 14 tuổi xuất phát từ Mali bị chết đuối năm 2015, trong một trong những vụ đắm tàu tệ hại nhất ở Địa Trung Hải. Từ lâu, Đức Phanxicô vốn quan tâm đến số phận của những người di cư, vì chuyến đi đầu tiên của ngài là đến đảo Lampedusa của Ý, cảng nhập cảnh vào châu Âu của nhiều người chạy trốn khỏi Châu Phi và Trung Đông. Nó diễn ra ngay sau khi một con tàu bị chìm vào năm 2013, khiến Đức Giáo Hoàng xúc động tận cõi lòng.

Mặc dù có thể là không đáng tin, nhưng có tin đồn nói rằng Đức Phanxicô đã yêu cầu Quốc vụ khanh tổ chức chuyến đi đó và được cho biết là rất phức tạp, vì ngài đang chuẩn bị phải tới Brazil dự Ngày Giới trẻ Thế giới ngay sau đó. Tuy nhiên, người ta cho rằng Đức Giáo Hoàng đã từ chối không chấp nhận câu trả lời không và đã mua cho mình một vé máy bay tới Lampedusa dưới tên riêng của ngài, là Jorge Mario Bergoglio. Alitalia, hãng hàng không theo lịch sử vốn đưa Đức Giáo Hoàng thực hiện các chuyến đi nước ngoài, đã cho Vatican biết chuyện và chuyến đi trở nên không phức tạp.

Cậu bé trong bức ảnh được trình bày trước Đức Giáo Hoàng, gần đây được nhận dạng bởi một bác sĩ pháp y (forensic) người Ý đang làm việc để nhận dạng các thi thể của các vụ tai nạn xảy ra, đã khâu điểm học bạ của mình vào túi quần, nghĩ rằng, vì chúng tốt, chúng sẽ phục vụ em như một hộ chiếu và mở cho em cánh cửa đến một cuộc sống mới.

Cabrejas đã đưa cho Đức Giáo Hoàng một cuốn sách của bác sĩ pháp y, và khi ngài đưa nó cho một người giúp ngài, Đức Phanxicô đã yêu cầu vị này "giữ nó ở một nơi thuận tiện, vì tôi muốn nói về điều này trên đường về".

Giáo hoàng rất thoải mái và có tâm trạng tốt, dành thời gian cho từng nhà báo, thậm chí ký một tấm bưu thiếp cho con trai của một phóng viên, một em bé sẽ lãnh nhận phép thêm sức từ tay ngài vào thứ Bảy khi cha em vắng mặt.

Một dấu hiệu khác cho thấy tâm trạng tốt của ngài là nhiều câu chuyện vui mà ngài đã kể trong gần một giờ chào hỏi mọi người. Một trong số chuyện vui đó là với phóng viên kiêm nhiếp ảnh người Mỹ Scott King of Fox, người đã nói với Đức Giáo Hoàng "chúng con cầu nguyện cho Đức Thánh Cha", nghe thế, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra câu đáp hài hước rất tiêu chuẩn của ngài: "Cho tôi hay chống lại tôi?"

Được Crux yêu cầu tránh đi du lịch vào tháng 1 năm sau và thay vào đó là vào tháng 2, vì truyền thống đi du lịch đầu năm mới làm gián đoạn thời gian nghỉ hè của gia đình, Đức Phanxicô cười, xin lỗi và nói "tôi không chắc mình sẽ còn sống tới năm sau hay không", một điều ngài đã nói nhiều lần trước đây.

Roger Stone: Đồng minh của Trump bị bắt với bảy tội danh


7 phút trước

UserPostedImage

Roger Stone là nhà vận động hành lang chính trị và là đồng minh của Tổng thống Donald Trump

Chiến lược gia chính trị Roger Stone, đồng minh lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị bắt ở Florida, bị buộc tội với bảy tội danh trong cuộc điều tra của Mueller.

Cáo trạng bao gồm tội cản trở thủ tục tố tụng chính thức, năm tội danh liên quan đến các tuyên bố sai sự thật và tội giả mạo giấy tờ.

Các buộc tội liên quan đến vụ xâm nhập email của các quan chức Đảng Dân chủ, bị nghi là do Nga chỉ đạo.

Thông tin trong các email được WikiLeaks công bố trong chiến dịch bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

CNN đưa tin rằng các đặc vụ FBI bắt giữ ông Stone trong cuộc đột kích rạng sáng thứ Sáu (25/1). Một người đập cửa và nói, "FBI... Mở cửa," hãng tin Hoa Kỳ cho biết.

Điều gì liên kết Stone với các email bị tấn công?

Chủ tịch chiến dịch tranh cử năm 2016 của Hillary Clinton, John Podesta, người bị nhắm đến trong vụ xâm nhập email, cáo buộc ông Stone đã biết về việc này trước đó.

Theo điều tra viên, ông Stone cho biết ông đã "liên lạc" với người sáng lập WikiLeaks Julian Assange trước khi các email bị công bố và mô tả việc liên hệ này là "hoàn toàn hợp pháp".

Cáo trạng buộc tội nhà vận động hành lang nói dối Ủy ban Tình báo Hạ viện về những gì đã qua giữa ông và WikiLeaks , và tuyên bố sai về việc không có hồ sơ về nó.

Ông Stone được cho là nói chuyện với các quan chức cấp cao của chiến dịch của Trump - những người không được xác định danh tính - về "tổ chức 1" [được cho là WikiLeaks] "và thông tin nó có thể có mà sẽ gây tổn hại cho chiến dịch của bà Clinton".

Công tố viên nói rằng ông Stone cũng được "liên lạc bởi các quan chức cấp cao của chiến dịch của Trump để hỏi về các công bố trong tương lai" của WikiLeaks.

UserPostedImage

Ông Stone làm việc cho các chiến dịch chính trị của Đảng Cộng hòa từ những năm 1970

Các nhà vận động cho chiến dịch tranh cử của ông Trump từ lâu đã bị xem xét bới Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các cáo buộc về sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch của Trump.

Năm 2016, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Nga đã cố biến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho Trump thông qua các cuộc tấn công ủy nhiệm được chính quyền cho phép và các câu chuyện giả mạo được đưa lên mạng xã hội.

Ông Trump gọi cuộc điều tra của Mueller là "cuộc săn phù thủy" mang tính chính trị. Điện Kremlin luôn phủ nhận can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Stone nhiều lần nói trong các cuộc phỏng vấn rằng ông đoán trước sẽ bị truy tố.

Hồi tháng Năm, ông nói với chương trình Meet The Press của NBC rằng: "Không thể tưởng tượng được rằng ông Mueller và nhóm của ông có thể tìm cách tạo ra một số tội không liên quan đến công việc của tôi, hoặc thậm chỉ có thể không liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

"Tôi sẽ ghi nhớ đây là một cố gắng làm tôi im lặng."

Liên kết bị thiếu

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên về Bắc Mỹ:

Qua các cáo trạng trước đây, Robert Mueller đã xây dựng vụ việc là người Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập email các quan chức cao cấp của Đảng Dân chủ và Hillary Clinton. Ông cáo buộc họ sau đó đã sử dụng Wikilieaks để tiêm thông tin gây tổn hại mà họ thu được vào dòng máu chính trị Hoa Kỳ vào thời điểm bất lợi nhất cho Đảng Dân chủ.

Điều mà văn phòng công tố đặc biệt chưa đưa ra là có bất kỳ mối liên kết nào giữa WikiLeaks và chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump.

Hôm thứ Sáu, ông Mueller buộc tội cố vấn lâu năm của Trump và người bạn tâm tình Roger Stone mà thiếu mối liên kết đó, trích dẫn thông tin liên lạc giữa ông Stone và các quan chức "cao cấp" của chiến dịch của Trump trước và sau khi các tài liệu Wikileaks được công bố.

Lần đầu tiên một thành viên của nhóm thân cận của ông Trump, mặc dù không phải là một thành viên chính thức, đang phải đối mặt trực tiếp với các cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử có sự dính líu của Nga - cuộc tấn công chính trong cuộc điều tra của vị công tố đặc biệt.

Ông Stone phủ nhận buộc tội về hành vi sai trái hình sự. Nhưng người đàn ông vốn tự hào là bậc thầy của nghệ thuật bóng tối chính trị, và dường như khao khát sự khét tiếng đi cùng với những tuyên bố như vậy, giờ lại thấy mình trực tiếp ở trung tâm của ánh hào quang pháp lý.

Ai bị buộc tội trong cuộc điều tra của Mueller?

Ông Stone là người thứ 34 bị buộc tội trong cuộc điều tra Mueller. Những người bị truy tố gồm 12 sĩ quan quân đội Nga và 13 công dân Nga bị buộc tội lãnh đạo một chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Ba đối tượng khác của Nga, bao gồm Cơ quan Nghiên cứu Internet nổi tiếng "troll farm", cũng đã bị buộc tội.

Một số người liên quan trực tiếp với ông Trump đã bị truy tố, bao gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch bầu cử của ông, người đang ngồi tù.

Tại sao cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-47000684

Cựu luật sư cá nhân của ông Trump là Michael Cohen và cựu cố vấn chiến dịch George Papadopoulos cũng đã bị buộc tội.

UserPostedImage

Roger Stone là ai?

Một người bạn lâu năm của Donald Trump, Roger Stone phục vụ cho các chiến dịch chính trị của Đảng Cộng hòa kể từ những năm 1970.

Người đàn ông 66 tuổi thích những bộ đồ ba mảnh và không thích đi tất.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc tham gia cuộc tái cử năm 1972 của Richard Nixon và có một hình xăm của tổng thống thứ 37 trên xương bả vai.

Ông Stone bị lôi kéo vào vụ bê bối Watergate sau các phiên điều trần của quốc hội tiết lộ rằng ông đã thuê một quan chức để thâm nhập vào chiến dịch của George McGocate, đối thủ Dân chủ của ông Nixon.

Ông tiếp tục làm việc cho các chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của Ronald Reagan vào năm 1980 và 1984, và tư vấn George HW Bush khi tranh cử Nhà Trắng năm 1988.

Ông Stone xuất bản cuốn sách The Making of the President 2016 sau khi giúp ông Trump lên nắm quyền.

Hai cựu nhân viên chủ chốt của Trump bị kết tội


22 tháng 8 2018

UserPostedImage

Hai cựu phụ tá của ông Trump, Paul Manafort (trái) và Michael Cohen vừa bị kết tội

Gần như cùng một lúc, hai phụ tá từng đắc lực và thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump rơi vào vòng lao lý với nhiều tội danh về tài chính.

Hôm 21/8, luật sư cũ của ông Trump, ông Michael Cohen thừa nhận vi phạm luật tài trợ bầu cử trong một phiên tòa ở Manhattan và trong khi đó, một bồi thẩm đoàn ở bang Virginia cũng kết tội cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort với 8 tội danh về tài chính.

Paul Manafort bị kết tội

Ông Manafort, đã bị kết tội vì tội gian lận thuế, gian lận ngân hàng và không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông còn 10 cáo buộc khác nữa nhưng bồi thẩm đoàn không đạt được phán quyết. Thẩm phán cho bên công tố đến ngày 29/8 để quyết định một phiên xét xử khác cho những cáo buộc này.

Ông Manafort bị buộc tội sử dụng 31 tài khoản ngân hàng nước ngoài tại ba quốc gia khác nhau để trốn thuế trên hàng triệu đô la.

UserPostedImage

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort đứng trước tòa khi thẩm phán T. S. Ellis tuyên bố ông bị kết tội 8 tội danh trên tổng số 18 cáo buộc vào 21/8.

Nhân chứng chính của công tố viên là cựu cộng sự của Manafort và là nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump, Rick Gates.

Ông Gates đã thừa nhận tham ô hàng trăm ngàn đô la từ ông Manafort trong khi bị cáo buộc giúp chính ông Manafort phạm tội trốn thuế.

Thẩm phán T. S. Ellis cho biết ông cũng nhận được các lời đe dọa ám sát liên quan đến vụ xét xử Manafort và đang ở trong sự bảo vệ Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng sẽ không công bố tên của bồi thẩm đoàn vì những lo ngại về an toàn.

Ông Manafort là một nhân vật chủ chốt trong nhóm nội bộ của ông Trump.

Ông đã làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 5 tháng vào 2016, và là người điều hành chiến dịch khi ông Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa.

Tháng 10 năm ngoái, ông Manafort bị buộc tội bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người được Bộ Tư pháp bổ nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

UserPostedImage

Ông Manafort (bìa phải) là một nhân vật chủ chốt trong nhóm nội bộ của ông Trump.

Đây là vụ án hình sự đầu tiên phát sinh từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về cáo buộc Trump-Nga thông đồng trong cuộc bầu cử 2016.

Nhưng những cáo trạng tòa xét xử ông Manafort không trực tiếp liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp.

Ngày kết án ông Manafort vẫn chưa được công bố.

"Đó là một điều rất buồn đã xảy ra," ông Trump nói với các phóng viên khi ông đến một cuộc diễu hành vận động tranh cử ở Tây Virginia vào tối thứ Ba, và nói thêm rằng bản án của ông Manafort "không có liên quan đến cáo buộc thông đồng với Nga".

Michael Cohen nhận tội

Trong cùng một giờ, cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài trợ bầu cử trong một phiên tòa xét xử ở Manhattan.

Ông Cohen thừa nhận 8 tội danh:

◾Năm tội danh trốn thuế
◾Một tội danh khai báo sai với một tổ chức tài chính
◾Một tội danh cố ý tạo ra một khoản tài trợ doanh nghiệp bất hợp pháp
◾Một tội danh tạo ra một khoản tài trợ vượt mức cho phép theo chỉ đạo của ứng cử viên hoặc của chiến dịch tranh cử.

UserPostedImage

Ông Michael Cohen cùng luật sư tại phiên tòa hôm 21/8

Ông Cohen nói ông đã làm theo chỉ đạo của "ứng cử viên", được hiểu ngầm là ông Donald Trump, để vi phạm luật bầu cử liên bang.

Bản cáo trạng của ông Cohen có thể tuyên án ông đến 65 năm tù giam. Nhưng thỏa thuận nhận tội với bên công tố khiến bản án của ông giảm xuống còn 5 năm và 3 tháng, thẩm phán William Pauley nói.

Ngày tuyên án của ông Cohen được định vào ngày 12/12. Ông đã được tại ngoại sau khi trả khoản bảo lãnh 500.000 đôla.

Ông Cohen đã trả một khoản tiền lớn cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal để giữ im lặng về mối quan hệ tình ái với ông Trump.

Ông tìm cách lấy lại khoản tiền này từ ông Trump bằng cách gửi các hóa đơn "giả" đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Vào tháng Năm, ông Trump đã thừa nhận trả lời khoản tiền này cho ông Cohen, mặc dù ông phủ nhận biết về thỏa thuận giữ im lặng.

UserPostedImage

Ông Cohen đứng đằng sau ông Trump trong một cuộc vận động tranh cử hồi 2016

Việc bí mật sử dụng khoản tiền tranh cử để che giấu những câu chuyện đáng xấu hổ của một ứng cử viên chính trị có thể bị xem là một vi phạm trong luật tài trợ bầu cử của Hoa Kỳ.

Luật sư của ông Cohen, Lanny Davis nói khách hàng của ông đã sống đúng theo lời hứa rằng ông sẽ đặt sự trung thành vào gia đình và quốc gia lên trên sự trung thành với người sếp cũ của ông.

"Ngày hôm nay, ông ấy đã đứng lên và khai nhận rằng Donald Trump đã chỉ đạo ông ấy phạm tội bằng cách trả tiền cho hai người phụ nữ nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử."

"Nếu những khoản tiền đó khiến Michael Cohen có tội, thì tại sao lại không khiến Donald Trump có tội?"

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã lờ đi các câu hỏi của phóng viên về ông Cohen khi ông đến một cuộc diễu hành vận động tranh cử ở West Virginia.

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Nga cảnh cáo Mỹ chớ có can thiệp quân sự
vào Venezuela


January 24, 2019

UserPostedImage

Photo credit: USA Today

USA Today – Một viên chức cao cấp trong chính phủ Nga hôm thứ năm 24/1 đã lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ không được can thiệp quân sự vào Venezuela, vì ông này cho là như thế sẽ gây ra một ‘bối cảnh đầy tai họa cho vùng này’

Thứ Trưỏng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov, trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí Nga, đã tuyên bố: “Chúng tôi cảnh cáo chuyện này, vì chúng tôi tin là nếu như thế bối cảnh ở vùng này sẽ là một tai họa, làm rung chuyển nền tảng phát triển cho cả vùng Châu Mỹ La Tinh”

Hôm qua TT Trump lên tiếng thừa nhận ông Juan Guaido, thủ lĩnh của khối đối kháng tại Hạ Viện của Venezuela, như là ‘quyền Tổng Thống Venezuela’, TT Trump còn cho ‘ông Nicolas Maduro không phải là lãnh đạo chính thức của Venezuela’

Chính phủ Trump cho hay “sẽ dùng mọi biện pháp’ nhằm gây sức ép bắt ông Maduro phải từ chức Tổng Thống Venezuela, nhưng các nhận định của chinh phủ Trump bao hàm áp lực kinh tế chứ không phải áp lực quân sự.

Ông Maduro đã làm lễ tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ nhì trong chức vụ TT Venezuela hôm 11 tháng 1, giữa lúc có nhiều tố cáo là cuộc bầu cử vừa qua là gian trá. Trong bầu không khí hỗn loạn, ông Guaido lại tuyên bố ông là ‘TT tạm thời’ của Venezuela và tạm thời nắm quyền điều hành hành pháp đất nước.

Nga luôn ủng hộ chính thể độc tài của ông Maduro, cả về chính trị lẫn quân sự. Trong tháng 12, Điện Cẩm Linh còn gửi 2 oanh tạc cơ đến Venezuela, trong một hành vi rất khiêu khích khiến Hoa Thịnh Đốn ‘phải báo động đỏ’ về ý định của Moscow ở vùng này.

Đào Nguyên

Mỹ thay đổi thủ tục đối với di dân
đi qua biên giới với Mexico


25/01/2019

UserPostedImage

Dòng di dân tại cửa khẩu San Ysidro trên biên giới Mỹ-Mexico, tháng 11/2018

Hoa Kỳ triển khai các thủ tục mới hôm thứ Sáu, 25/1, để xử lý một số di dân cố gắng đi vào Mỹ qua cửa khẩu biên giới San Ysidro với Mexico.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết Thủ tục Bảo vệ Di dân (MPP) sẽ đưa một số người xin tị nạn trở lại Mexico trong khi họ chờ đợi hồ sơ của họ được xử lý ở Hoa Kỳ. Thông báo của bộ nói rằng Mexico sẽ cung cấp cho di dân tất cả các biện pháp bảo vệ nhân đạo phù hợp trong suốt thời gian họ ở đó.

DHS cho biết Mỹ đang "đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở biên giới phía nam", và đó là lý do tại sao họ thực hiện MPP "để giải quyết cuộc khủng hoảng và thực thi các nhiệm vụ của chúng tôi để bảo vệ biên giới, thực thi các luật về nhập cư và hải quan, tạo thuận lợi cho việc đi lại và thương mại hợp pháp, chống buôn người, buôn lậu và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, cũng như chống ma túy và hàng lậu bất hợp pháp".

DHS cho biết MPP sẽ "làm nản lòng các cá nhân cố gắng nhập cảnh bất hợp pháp và khai gian để ở lại Hoa Kỳ, trong khi cho phép sử dụng nhiều nguồn lực hơn dành riêng cho các cá nhân đủ điều kiện tị nạn hợp pháp".

DHS cho biết họ đang "hợp tác chặt chẽ" với Bộ Tư pháp "để hợp lý hóa quy trình". Bộ này nói thêm rằng họ cũng đang tìm cách "hoàn tất thủ tục tống xuất một cách nhanh chóng nhất có thể".

EVFTA bị hoãn phê chuẩn trong lúc Thủ tướng VN
đang ‘vận động’ ở Davos


24/01/2019

UserPostedImage

Nghị sĩ Jude Kirton-Darling, thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, thông báo việc hoãn phê chuẩn EVFTA trên trang Tweeter.

Các thành viên Nghị viện châu Âu vừa chính thức thông báo về việc hoãn phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) giữa lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang tranh thủ gặp các doanh nghiệp hàng đầu như Apple, Facebook… bên lề một hội nghị ở Davos để vận động sự ủng hộ của họ cho hiệp định chiến lược này.

Tuy viện dẫn “lý do kỹ thuật” cho việc hoãn phê chuẩn EVFTA, nhưng Nghị sĩ Jude Kirton-Darling, thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, nói trên trang Twitter rằng “Liệu điều đó có xảy ra không nếu có nhiều nỗ lực hơn trong việc cải thiện nhân quyền?”

Trở ngại lớn

Trong video thông báo về việc hoãn phê chuẩn, Nghị sĩ Ramon Tremosa, một thành viên khác của Ủy ban Thương mại Quốc tế - Nghị viện châu Âu, nói: “Mối quan hệ của EU với Việt Nam là cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi, và hiệp định thương mại sắp tới là một điều tốt. Nhưng chúng tôi muốn thương mại công bằng, nhân quyền và các vấn đề về bền vững phải là những yếu tố ràng buộc trong hiệp định”.

Tiếp lời Nghị sĩ Tremosa, bà Kirton-Darling nói rằng vẫn còn “trở ngại lớn” giữa hai bên cho việc thông qua hiệp định, đó là vấn đề nhân quyền.

“Tôn trọng nhân quyền là điều cốt lõi của EU”, bà Kirton-Darling nói, đồng thời thêm rằng “tình trạng ở Việt Nam là rất đáng quan ngại”.

Nữ nghị sĩ châu Âu còn đề cập đến Luật An ninh mạng đang gây quan ngại về hạn chế tự do ngôn luận, vấn đề cưỡng chế đất đai ở TPHCM và tình trạng hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị tù hoặc giam lỏng vì thực hành các quyền căn bản của họ.

Nhắc đến trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Nghị sĩ Tremosa cho biết thêm rằng qua các cuộc đàm phán, EU đã yêu cầu Việt Nam phải cải thiện nhân quyền nhưng cho đến nay vẫn không có phản hồi thích đáng.

“Việc hoãn phê chuẩn mở ra một cánh cửa cơ hội để [Việt Nam] nghiêm túc giải quyết vấn đề và để đạt được sự đồng thuận lớn về hiệp định tại Nghị viện châu Âu”, ông Tremosa nói thêm.

Đề nghị “góp tiếng”

Thời gian qua, chính phủ Việt Nam đã ra sức vận động và đặt nhiều hy vọng vào việc EVFTA sẽ được Hội đồng châu Âu phê chuẩn vào tháng 2 và Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào tháng 3 để có thể có hiệu lực vào giữa năm 2019.

Sau khi Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), được cho là có lợi nhất cho Việt Nam, rơi vào tình trạng bất định vì Hoa Kỳ rút lui, EVFTA là hiệp định mà Hà Nội đổ nhiều công sức để mong đạt được.

Ngay trong thời gian tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 23/1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng có một cuộc họp bên lề với lãnh đạo của các công ty đa quốc gia hàng đầu như Apple, Facebook… và đề nghị họ “góp tiếng nói chung” để thúc đẩy EU sớm phê chuẩn EVFTA.

Trước đó, hôm 9/1, Việt Nam nêu ra 3 vi phạm lớn của Facebook về quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế đối với Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam kết luận Facebook đã vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh mạng Việt Nam khi “thờ ơ” và “không đáp ứng tốt” các yêu cầu của chính quyền Việt Nam trong việc gỡ bỏ các fanpage có những hoạt động “kích động chống Nhà nước” hay các “quảng cáo chính trị”.

HRW kêu gọi Nhật tăng sức ép để Việt Nam cải thiện
tình trạng nhân quyền


25/01/2019

UserPostedImage

Phái đoàn Việt Nam tại UPR ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 22/1/2019. Photo Webtv.un.

Tiếp theo sau cuộc Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Nhân quyền ở Geneve hôm 22/01/2019, ngày hôm sau (23/1) Bộ Ngoại giao Việt Nam liệt kê những tiến bộ trong viêc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người so với lần kiểm điểm trước vào năm 2014.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao VN nêu bật những thành tích đạt được trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR so với cách đây 5 năm và kết luận rằng các nỗ lực và thành tựu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tự do tôn giáo và tự do báo chí, đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, bất chấp vài ngày trước đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã vạch ra một bức tranh toàn cảnh u ám, rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã 'xuống cấp trầm trọng'.

Phúc trình Nhân quyền Toàn cầu năm 2019 của HRW, công bố ngày 17/01/2019, cáo buộc Việt Nam "xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản" như quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và quyền tiếp cận thông tin cũng như quyển tự do lập hội và hội họp.

HRW dẫn chứng bằng cách chỉ ra một danh sách 12 nhà bất đồng chính kiến đã bị bỏ tù trong năm 2018 vì tội danh "tuyên truyền chống phá nhà nước, và lên án Việt Nam 'gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống lên quyền dân sự và chính trị cơ bản'.

Bức tranh nhiều màu tối đó có thể là lý do khiến đại diện nhiều nước chất vấn VN tại Geneve về những bản án tù nặng hơn đối với những người bất đồng, và nêu quan ngại rằng quyền tự do ngôn luận có thể bị bóp nghẹt với luật An ninh mạng bắt đầu được áp dụng từ ngày đầu năm dương lịch,

Theo các tài liệu của Liên Hiệp quốc, Thụy Điển nêu lên vấn đề quyền tự do đi lại của nhiều nhà tranh đấu nhân quyền và đại diện xã hội dân sự bị hạn chế và đặt câu hỏi VN dự định làm gì để bảo đảm quyền tự do đi lại của mọi công dân? Và Hà Nội sẽ có những biện pháp nào để bảo đảm quyền tự do tụ tập và biểu tình ôn hòa theo tiêu chuẩn ghi trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), trong đó có tạo ra một quy trình pháp lý cho phép sự thành lập vả hoạt động của các tổ chức vô vụ lợi?

Riêng Hoa Kỳ công nhận VN có thông qua Công ước chống tra tấn vào năm 2015, nhưng nêu lên các điều kiện tồi tệ trong các nhà tù, và cảnh nhiều tù nhân bị ngược đãi, bị hành hạ, tra tấn khiến một số người chết trong tù. Câu hỏi đặt ra là VN có cam kết đối xử với tù nhân và duy trì các điều kiện trong nhà tù phù hợp với những gì đã hứa khi tham gia Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị - ICCPR, và Công ước chống tra tấn?

Đại diện của Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý tới luật An ninh mạng, bày tỏ quan ngại về nguy cơ luật này xâm phạm quyền riêng tư, quyền tự do biểu đạt của người sử dụng, và quyền tiếp cận thông tin của người dân.

Hôm 24/1 một đại diện của HRW tại Nhật Bản kêu gọi Tokyo hãy sát cánh với những nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, nêu lên một số trường hợp cụ thể những nhà hoạt động bị ngược đãi, hoặc bị đánh đập, tấn công tàn bạo trong mấy năm qua, như nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến, Ngay cả những người nổi tiếng, như ca nhạc sĩ Suboi, tức Đỗ Nguyễn Mai Khôi, cũng bị sách nhiễu, cô bị cấm trình diễn từ tháng 5/2016 dù là người từng đoạt giải Album trong năm/2016 của đài truyền hình nhà nước,


“Việt Nam vẫn là một trong các chế độ đàn áp nhất thế giới. Trong tư cách là nước cấp viện lớn nhất của Việt Nam, Nhật Bản có cơ hội và nghĩa vụ phải lên tiếng về những hành động vi phạm nhân quyền đối với các công dân Việt Nam.”

Ông Kanae Doi, Giám đốc HRW tại Nhật Bản

Trong một bức thư gửi cho Thủ Tướng Shinzo Abe trong năm 2018, Giám đốc của HRW tại Nhật Bản Kanae Doi viết: “Chính phủ Việt Nam vẫn là một trong các chế độ đàn áp nhất thế giới. Trong tư cách là nước cấp viện lớn nhất của Việt Nam, Nhật Bản có cơ hội lẫn nghĩa vụ phải lên tiếng về những hành động vi phạm nhân quyền đối với công dân Việt Nam.”

Lời kêu gọi đó lại được một giới chức của HRW ở Tokyo lặp lại hôm 24/1. Ông Teppei Kasai còn khuyến cáo:

“Đối với những người coi VN là một điểm đến yên bình tại Châu Á, đầy những món ngon vật lạ, chợ búa náo nhiệt, điều này có thể gây ngạc nhiên. Bởi vì khó thấy hơn với những khách nhàn du là một thực tế khó nuột hơn: đây là một vực thẳm nơi gần 100 triệu người Việt bị tước các quyền tư;5 do căn bản như quyền tự do ngôn luận, hội họp, tụ tập, và quyền tự do tôn giáo. Nguyên do chủ yếu là vì Việt Nam trong nhiều thạp niên đã nằm dưới sự thống trị của một nhà nước Cộng sản độc đảng toàn trị, không ai kiểm soát.”


Edited by user Friday, January 25, 2019 10:06:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10042 Posted : Friday, January 25, 2019 2:35:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thượng Viện bác dự luật của cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ
nhằm mở lại chính phủ


January 24, 2019

UserPostedImage

Trưởng khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Thượng Viện hôm Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, bác bỏ cả hai dự luật từ phía Cộng Hòa lẫn Dân Chủ nhằm chấm dứt việc một phần chính phủ Mỹ đang phải đóng cửa từ 34 ngày qua, khiến Tổng Thống Donald Trump cùng Quốc Hội không có giải pháp nào rõ ràng để ngăn cuộc đóng cửa chính quyền liên bang lâu nhất trong lịch sử và đang gây nhiều thiệt hại khắp nước.

Đề nghị của phía đảng Dân Chủ có hai phiếu hậu thuẫn hơn là của đảng Cộng Hòa. Có sáu nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận cho dự luật Dân Chủ, trong số này có cả Nghị Sĩ Mitt Romney, đại diện tiểu bang Utah.

Các quan sát viên nói rằng có các chỉ dấu cho thấy giới lập pháp ở cả hai đảng đều có vẻ muốn tìm phương cách giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Chẳng bao lâu sau khi có cuộc bỏ phiếu, người ta thấy Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, đại diện tiểu bang New York, vào văn phòng của Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa, Nghị Sĩ Mitch McConnell, để họp trong nửa giờ.

Trong lúc đó, nhiều nghị sĩ, cả Cộng Hòa và Dân Chủ, lên phát biểu trên sàn Thượng Viện, kêu gọi việc mở lại chính phủ trong ba tuần, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thương thảo.

Tại Tòa Bạch Ốc, tùy viên báo chí Sarah Huckabee Sanders nói rằng tổng thống chỉ cứu xét việc ký ban hành một đạo luật ngắn hạn nếu trong đó “có một số tiền trả trước cho bức tường.”

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#10043 Posted : Friday, January 25, 2019 3:01:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Mỹ: Dự luật mở cửa lại chính phủ thất bại
ở Thượng viện


Cập nhật mới nhất 25/01/2019

UserPostedImage

Công chức chính phủ liên bang cầm biểu ngữ yêu cầu được đi làm lại.

Cập nhật:

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 loan báo nếu lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đi tới một thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ hiện nay thì ông sẽ ủng hộ thỏa thuận đó.

“Nếu họ đạt thỏa thuận hợp lý, tôi sẽ ủng hộ," ông Trump nói với báo giới.Hai dự luật nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ - một do phe Cộng hòa hậu thuẫn và một được đảng Dân chủ ủng hộ - thất bại tại Thượng viện ngày 24/1 trong khi giới lập pháp đang tìm kiếm các bước nhượng bộ khả dĩ khác để kết thúc bế tắc với Tòa Bạch Ốc kéo dài cả tháng nay.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có cựu ứng viên Tổng thống Mitt Romney, bỏ phiếu tán đồng với bên Dân chủ trong biện pháp tạm mở cửa lại các cơ quan chính phủ mà không phải cấp tiền xây tường biên giới mà Tổng thống Trump đề nghị.

Trước giờ biểu quyết, có dấu hiệu cho thấy các nghị sĩ có thể cân nhắc ý tưởng mới chấm dứt 34 ngày đóng cửa chính phủ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, người thường liên lạc với Tổng thống Trump, cho biết có nỗ lực lưỡng đảng trong Thượng viện hầu đạt được sự hậu thuẫn của ông Trump đối với dự luật cấp ngân sách chính phủ trong vòng 3-4 tháng để các cơ quan hoạt động toàn phần trở lại trong khi thương lượng về tường biên giới được xúc tiến. Ông thúc giục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ.

Bà Pelosi nói bà sẵn sàng gặp Tổng thống Trump để thảo luận về chuyện chính phủ đang bị đóng cửa.

Một ngày trước, bà Pelosi loan báo không mời ông Trump tới đọc diễn văn Tình trạng Liên bang tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 29/1 cho tới khi nào chính phủ mở cửa trở lại.

Ông Trump tối 23/1 tuyên bố dời ngày đọc diễn văn tới khi nào bế tắc hiện nay được giải quyết.

Tranh cãi phát sinh từ việc ông Trump đòi 5,7 tỷ đô la xây tường biên giới với Mexico, đảng Dân chủ nhất mực phản đối.

800 ngàn công chức chính phủ liên bang Mỹ hơn tháng nay không có lương vì chính phủ đóng cửa.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders ngày 24/1 tuyên bố Tổng thống Donald Trump chỉ xem xét kế hoạch của Thượng viện về việc tạm thời cấp ngân quỹ cho chính phủ hoạt động trở lại với điều kiện kế hoạch đó phải bao gồm một 'khoản đặt cọc lớn' cho tường biên giới Mỹ-Mexico. Tòa Bạch Ốc cũng cho hay đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham về giải pháp 3 tuần.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay lập tức bác đề nghị của ông Trump về 'khoản đặt cọc lớn' cho tường biên giới. MSNBC thuật lời bà Pelosi rằng bà không nghĩ đó là một sự dàn xếp hợp lý.

Edited by user Friday, January 25, 2019 3:02:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10044 Posted : Friday, January 25, 2019 3:11:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Mỹ: Thượng viện chặn 2 dự luật,
chính phủ tiếp tục đóng cửa


25 tháng 1 2019

UserPostedImage

Thượng viện Hoa Kỳ từ chối hai dự luật chấm dứt đóng cửa của chính phủ, với kết qủa là sự đóng cửa dài kỷ lục của các cơ quan liên bang không biết bao giờ mới kết thúc.

Luật của đảng Cộng hòa thất bại với số phiếu 50-47 và dự luật của đảng Dân chủ là 52-44. Cả hai dự luật đều được đưa ra cầu may, cần 60 phiếu để thông qua.

Trong khi đó, 800.000 công chức liên bang đang phải chật vật để trang trải chi phí sẽ một lần nữa không được lãnh lương vào thứ Sáu này.Sau 34 ngày không có kết cục, đây là lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sáu đảng viên Cộng hòa - Trong đó cựu ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ tiểu bang Utah, ông Rom Romney - đã bỏ rơi phe nhà, dồn phiếu cho dự luật của đảng Dân chủ. Dự luật này, nếu được thông qua sẽ mở lại chính phủ cho đến ngày 8 tháng 2.

Một đảng viên Dân chủ bảo thủ ủng hộ biện pháp của đảng Cộng hòa, đề nghị tài trợ 5,7 tỷ đôla mà Tổng thống Donald Trump muốn để xây một bức tường biên giới phía nam. Biện pháp này cũng sẽ tạm thời ngưng trục xuất một số cư dân Hoa Kỳ đã vào nước này mà không có giấy tờ khi còn nhỏ.

Sau đó, các nhà lãnh đạo Thượng viện hai bên đã thảo luận ngắn gọn về một đề xuất mới để mở cửa lại các cơ quan liên bang trong ba tuần.

Ông Trump không cam kết gì, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông sẽ chỉ ký một dự luật nếu nó bao gồm một "khoản tiền đặt cọc" cho việc xây hàng rào biên giới.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, nói rằng yêu cầu của tổng thống Cộng hòa không hợp lý.

Tình trạng rắc rối chính trị tạo nhiều bực bội tại Thượng viện hôm thứ năm.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Michael Bennet, một đảng viên Dân chủ tại Colorado, đã hét vào mặt Ted Cruz của đảng Cộng hòa tại Texas, cáo buộc ông đã rơi "nước mắt cá sấu" cho những người lao động không được trả lương, trong khi vẫn ủng hộ kế hoạch của tổng thống về "một rào cản thời trung cổ".

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại triệu phú Wilbur Ross đã đặt câu hỏi tại sao các công chức không được trả lương phải đến các ngân hàng thực phẩm, nói rằng họ chỉ cần đến ngân hàng vay tiền là được.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc ông Ross về thái độ "cho dân ăn bánh vẽ".

Trước cuộc bỏ phiếu, một cuộc thăm dò ý kiến của Associated Press cho thấy việc đóng cửa chính phủ đã ảnh hưởng tiêu cực đến mức ủng hộ của ông Trump.

Chỉ 34% người Mỹ trong cuộc khảo sát ủng hộ ông Trump nói chung - giảm từ 42% một tháng trước đó. Nhưng sự ủng hộ của ông trong các cử tri đảng Cộng hòa là gần 80%.


Presentational grey line
Phải có một thay đổi nào đó

Phân tích của Anthony Zurcher

Tình hình giờ lại trở lại bước đầu. Đảng Dân chủ tại Hạ viện đề nghị họ có thể thông qua một dự luật có an ninh biên giới - nhưng không tài trợ trực tiếp cho việc xây tường - như một sự thỏa hiệp.

Đó là một thay đổi từ vị trí không đàm phán mà họ nhất quyết giữ trong hơn một tháng, nhưng tổng thống trước đây đã nói rằng điều này không đủ.

Một cái gì đó phải thay đổi.

Liệu tình trạng bị giảm sự ủng hộ như các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, và những dấu hiệu bất đồng mới nhất trong hàng ngũ Thượng viện của đảng Cộng hoà có đủ để cho Trump thay đổi suy nghĩ của ông?

Trong khi tổng thống tự hào về việc không bao giờ thừa nhận thất bại, ông đã làm nhiều người ngạc nhiên khi đột ngột lùi bước trong cuộc tranh chấp gần đây về việc đọc diễn văn Liên bang. Ông cũng đã đảo ngược quan điểm năm ngoái về chính sách phân rẽ gia đình tại biên giới sau sự phản đối của công chúng.

Sự phá vỡ tình trạng bế tắc hiện thời, nếu nó đến từ tổng thống, có thể xảy ra nhanh chóng. Vị trí của Dân chủ sẽ phải xói mòn theo thời gian - và, hiện tại, đảng vẫn đang khá đoàn kết.

Cũng trong ngày thứ Năm, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và bốn cựu thư ký an ninh nội địa khác đã viết thư cho các nhà lập pháp và tổng thống, kêu gọi cơ quan này được tài trợ.

Họ nói rằng "thật vô lương tâm" khi các nhân viên của Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang làm việc không được trả lương để lo cho vấn đề an ninh quốc gia.

Bức thư nói rằng những công chức đó "không cần phải dựa vào lòng từ thiện của người khác để được giúp đỡ trong việc nuôi sống gia đình và thanh toán chi phí sinh hoạt gia đình".


Presentational grey line
Đóng cửa chính phủ tạo khó khăn gì?

FBI: Một báo cáo từ các đại diện trên toàn quốc đã cảnh báo rằng nguồn lực của cơ quan đang ở điểm tan vỡ, điều này đã trì hoãn các cuộc điều tra nhạy cảm và làm tê liệt nhiều hoạt động.

An toàn bay: Tuần này, các nhà lãnh đạo liên minh hàng không, phi công và tiếp viên đã đưa ra một tuyên bố rằng họ "thậm chí không thể tính được mức độ rủi ro hiện Mỹ đang phải đối diện".

Thiếu lương thực: Một ngân hàng thực phẩm cho các gia đình Cảnh sát biển ở tiểu bang Washington phía tây bắc Hoa Kỳ đã hết bữa ăn vì phải đối diện với nhu cầu cao.

Sở di trú chậm trễ: Hơn 42.000 phiên điều trần di trú đã bị đình chỉ, thêm vào số hồ sơ tồn đọng của tòa án hiện đã nhiều hơn 800.000 trường hợp.

UserPostedImage

Graphic showing the lengths of various government shutdowns

Edited by user Friday, January 25, 2019 3:14:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10045 Posted : Friday, January 25, 2019 9:26:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
CSVN Bị UPR Quay Như Con Dế


25/01/201900:00:00(Xem: 633)
Phạm Trần

Việt Nam Cộng sản đã bị quay như con dế trước Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (NQLHQ) về những vi phạm nhân quyền và chính sách đàn áp tự do, dân chủ ngày càng tồi tệ.

Việc này đã diễn ra tại Geneve, Thụy Sỹ, ngày 22/01/2019 khi LHQ kiểm điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR-UNIVERSAL PERIODIC REVIEW) việc thi hành các khuyến nghị về quyền con người đã được LHQ trao cho Việt Nam năm 2014. Ngoài Việt Nam còn 12 nước khác cũng phải kiểm điểm trong thời gian từ 21/01 đến ngày 01/02/2019.

Theo quy định của LHQ, việc kiểm điểm được thi hành đối với tất cả thành viên quốc gia nhằm tạo cơ hội cho mỗi nước tự chọn hành động để tăng cường tình hình nhân quyền tại quốc gia mình, và đồng thời để chu toàn những cam kết về nhân quyền.

Theo tin LHQ có 122 nước tham dự cuộc đối thoại để nghe Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hoài Trung dẫn đầu phái đoàn, trình bầy về “Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc”. Để hậu thuẫn cho ông Trung bảo vệ thành công cho điều được gọi là “thành tích bảo vệ quyền con người”, Việt Nam còn gửi theo các Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Uỷ ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

VIỆT NAM LÊN TIẾNG

Một bản tin của Bộ Ngoại giao CSVN tự khoe: “Với chủ trương coi con người là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới toàn diện và phát triển đất nước, kể từ lần rà soát trước (năm 2014), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đặc biệt trên các lĩnh vực xây dựng Nhà nước pháp quyền, kiện toàn hệ thống pháp luật về quyền con người, xây dựng chính phủ kiến tạo, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, báo chí và hội nhập quốc tế.”

Ngoài ra Bộ Ngoại giao cũng tự biên rằng các nước đã: “Ghi nhận các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị UPR, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo và quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, bảo đảm các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, bảo đảm việc tiếp cận y tế, giáo dục của người dân, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Phiên họp diễn ra trong không khí đối thoại cởi mở, thẳng thắn và thực chất.”

Cuối cùng, phía Việt Nam còn khoe các nước đã: “Đánh giá Báo cáo quốc gia và phần trình bày của Đoàn Việt Nam có chất lượng tốt, cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về tình hình đảm bảo quyền con người ở Việt Nam; cho rằng Việt Nam đã có cách tiếp cận tích cực, cởi mở và minh bạch trong quá trình soạn thảo Báo cáo UPR.” (Tin Bộ Ngọai giao, ngày 23/01/2019)

TUỒNG DỞ-DIỄN TỒI

Nếu chỉ nghe thôi thì làm sao mà biết Cộng sản Việt Nam đã dùng Luật An ninh mạng, có hiệu lực ngày 01/01/2019, để triệt hạ quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng của người dân như thế nào. Từ ngày này, trên 90 triệu người Việt Nam ở trong nước không những chỉ bị khóa miệng mà ngót 60 triệu người đang sử dụng Internet chẳng những bị đe dọa khóa sổ sử dụng các mạng lưới thông tin toàn cầu mà Luật An ninh mạng còn cho phép các cơ quan an ninh mạng xâm phạm trắng trợn vào đời sống riêng tư như đã được ngăn cấm trong Điều 21 Hiến pháp (2013).

Điều này viết rằng: “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.”

Vì vậy khi Bộ Ngoại giao Việt Nam khoe các thành tựu kể từ lần rà soát năm 2014, trên các lĩnh vực như “bảo đảm các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng”, “phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, báo chí “ thì trong thực tế các tổ chức Tôn giáo không chịu gia nhập các tổ chức Tôn gíao quốc doanh như Giáo hội Phật giáo Việt Nam hay Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam thì thường bị đối xử không công bằng hay bị chén ép và gây nhiều khó khăn.

Bằng chứng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, có tên quen thuộc trước 1975 là Phật giáo Ấn Quang, đã bị kìm kẹp và Đức Tăng thống Thích Quảng Độ bị đầy đọa là một chứng minh không chối cãi được.

Các Tôn giáo nhỏ khác như Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài và Tin Lành, tuy được nới lỏng hoạt động trong mấy năm gần đây nhưng vẫn khó phát triển vì thiếu nhân lực và bị phân hóa, đôi khi có bàn tay khuấy phá của chính quyền địa phương.

Trong lĩnh vực báo chí và các tổ chức chính trị-xã hội, nhà nước đã nhốt chúng vào Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng, để kiểm soát và biến chúng thành công cụ tuyên truyền cho chính sách cai trị độc tài và để bảo vệ quyền lợi cho đảng cầm quyền.

Chính Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói Việt Nam không cần đa đảng chính trị. Ông cũng đã chỉ thị cho Công an “không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa” (báo Công an Nhân dân, CAND, ngày 28/11/-2018). Bộ Chính trị, cơ chế nắm quyền toàn diện, cũng đã quyết định không cho tư nhân ra báo.

Luật báo chí năm 2016 còn minh định trong khoản “b” Điều 25 rằng nhà báo có nghĩa vụ “Bảo vệ quan Điểm, đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát hiện, tuyên truyền và bảo vệ nhân tố tích cực; đấu tranh phòng, chống các tư tưởng, hành vi sai phạm.”

THẾ GIỚI LÊN TIẾNG

Vì vậy mà trong cuộc đối thoại về Nhân quyền tại Geneve ngày 22/01/2019, trưởng đoàn Việt Nam Lê Hoài Trung và đoàn tùy tùng đã bị quay như con dế trên cái thớt với nhiều câu hỏi chất vấn bóc da, vỡ thịt của các nước Tây phương và Hoa Kỳ.

Sau đây là một số câu hỏi (tài liệu Liên hiệp quốc):

Tạm dịch: “Chính phủ Việt Nam giải thích như thế nào về những phát giác của Ủy ban Liên hiệp quốc về tra tấn ở Việt Nam tháng 11/2018 cho thấy đã có tình trạng bức khảo và đối xử tàn tệ những tù nhân bởi Công an để tù nhân phải nhận tội, chết trong nhà giam, tình trạng đối xử với những phạm nhân tử hình, kể cả xiềng xích họ.

Những bước đi nào chính phủ sẽ thi hành để chu toàn những cam kết đã quy định trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) để thành lập một hệ thống truyền thông độc lập, kể cả việc ngăn chặn những website thông tin và không hình sự hóa hành động xúc phạm.

Chính phủ Việt Nam có kế hoạch nào để bảo vệ và tôn trọng quyền tự do hội họp, kể cả việc duyệt xét những chỉ đạo cho lực lượng an ninh trong việc duy trì các cuộc chống đối bất bạo động, và bảo đảm là việc thực hành được minh bạch.

Những bước nào sẽ được Chính phủ áp dụng để đưa đến một xã hội an toàn, bao gồm cả việc điều tra ngay lập tức những hành động chống những người bất đồng.

Liệu Chính phủ có sẵn sàng gửi lời mời những chuyên gia đặc biệt của Hội đồng nhân quyền, và đáp ứng khả thi về yêu cầu thăm Việt Nam của một Đặc ủy viên về tự do hội họp không?

Câu hỏi của Đại diện nước Đức:

Tạm dịch: “Về vấn đế án tử hình: Có bao nhiêu người bị án tử hình đang bị giam giữ ? Chất liệu gì được dùng để xử chết người chịu án? Liệu chính phủ có dự tính cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế, hay những nhà ngoại giao quốc tế đến thăm những tù nhân bị án tử hình không?

Khi nào thì Việt Nam mới có luật về hội họp và biểu tình để thi hành quy định tự do tập hợp ghi trong Hiến pháp? Tại sao Luật báo chí năm 2016 lại chỉ cho phép các tổ chức liệt kê trong Điều 14, mà không dành cho một cá nhân hay tổ chức tư nhân?

Nguyên văn Điều 14. Đối tượng được thành lập cơ quan báo chí, gồm:

1. Cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam được thành lập cơ quan báo chí.

2. Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của Luật khoa học và công nghệ; bệnh viện cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên được thành lập tạp chí khoa học.

Câu hỏi của Đại diện Thụy Điển:

Tạm dịch: “Có rất nhiều tin tức cho biết những người bảo vệ nhân quyền và đại diện của xã hội dân sự độc lập bị ngăn cấm rời Việt Nam. Làm sao để chính phủ bảo đảm cho mọi công dân được tự do và không hạn chế ra nước ngoài?

Giải pháp nào sẽ được nhà nước thi hành để bảo đảm quyền tự do hội họp và biểu tình bất bạo động, theo đúng với tiêu chuẩn đã ghi trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), kể cả việc việc đưa ra một quy trình hợp pháp để cho những tổ chức bất vụ lợi có thể hoạt động mà không gặp trở ngại nào?...”

MỸ-VIỆT NAM

Đại diện Mỹ hỏi Việt Nam:

Tạm dịch: “Hoa kỳ thừa nhận Việt Nam đã thông qua Công ước chống tra tấn năm 2015. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận là những điều kiện giam cầm ở Việt Nam rất bạo tàn, kể cả những tin rất đáng tin cậy về tình trạng xúc phạm thể xác và không cho phép được điều trị, đặc biệt đối với những tù nhân bị án về an ninh quốc gia.

Chúng tôi cũng ghi nhận là nhiều tù nhân đã bị lạm dụng và hành hạ, đưa đến một số người chết trong tù. Liệu Việt Nam có bảo đảm là tất cả tù nhân bị giam giữ phải được ở trong tình trạng phù hợp với những cam kết của Việt Nam trong Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự (ICCPR)và Chính trị, cũng như Công ước chống tra tấn?

Liệu Việt Nam có thành lập một cơ quan Cảnh sát có thẩm quyền để điều tra những than phiền về bị đối xử bất nhẫn, tra tấn và chết trong nhà giam?

Điều 21 của ICCPR mà Việt Nam là một thành viên, bảo vệ quyền được hội họp ôn hòa. Tuy nhiên, Việt Nam đã bắt giam hàng chục người trong các cuộc biểu tình khắp nước hồi tháng Sáu (2018). Việt Nam đã truy tố một số người với những điều khoản mơ hồ như là “lạm dụng quyền tự do dân chủ để chống lại lợi ích nhà nước hoặc quyền lợi hợp pháp của những cá nhân và tổ chức”, để kết án đền 7 năm tù, hay là “đã phổ biến, tang trữ, phát tán và tung ra những tin bịa đặt, tài liệu hoặc dụng cụ chống lại nhà Nước, đưa đến bản án tới 20 năm.

Liệu Việt Nam có hủy bỏ tất cả nhưng bản án chống tất cả nhữ người đã tụ họp ôn hòa để bày tỏ bất bình với chính phủ?

Việt Nam là quốc gia thành viên của ICCPR, nhưng lại tiếp tục hạn chế tự do và quyền được bày tỏ trong luật và trong hành động là nhằm để bịt miếng những người chống đối ? Liệu Việt Nam có thả những người bị vào tù chỉ vì muốn thực thi quyền được tự do bày tỏ của mình…?

AN NINH MẠNG-LAO ĐỘNG

Tạm dịch: “Về Luật An ninh mạng, Đại diện Mỹ chất vấn: “ Những bước nào Chính phủ Việt Nam sẽ thi hành để bảo đảm bất kỳ Luật an ninh mạng nào cũng không xâm phạn quyền riêng tư của người sử dụng, quyền tự do diễn đạt, hay khả năng tìm kiếm thông tin.

Có thế nào Chính phủ Việt Nam giải thích việc lưu giữ dữ liệu ở Việt Nam sẽ được sử dụng, quản lý và bảo vệ?

Về Tổ chức lao động độc lập, Đại diện Mỹ hỏi tiếp: “Làm thế nào để chính phủ Việt Nam xây dựng và thi hành các luật cho phù hợp với những tiêu chuẩn của lao động quốc tế về tự do tập hợp, quyền tài phán, cưỡng bách lao động, lao động trẻ em và bất kỳ thị trong việc làm?

Liệu Việt Nam sẽ cho phép được thành lập các tổ chức Lao độc độc lập, như một phần vụ của việc thông qua các Quy ước cốt lõi của Tổ chức Lao Động Quốc tế (ILO, International Labor Organization) về quyền tự do tập hợp (số 87) vào năm 2023, loại bỏ cưỡng chế lao động (số 105) vào năm 2020, và quyền tài phán (số 98) vào năm 2019?”

Với những câu hỏi trực diện và quan trọng nhất của các Đại biểu Tây phương và Hoa Kỳ, liệu phía Việt Nam có thỏa mãn được không hay lại tìm mọi cách để chống chế như bấy lâu nay?

Nhưng dù có nại ra trăm ngàn lý do nào chăng nữa thì cũng thấy là Việt Nam Cộng sản độc tài đã bị quay như có dế mỗi khi chạm đến vấn đề quyền con người ở bất cứ đâu và thời gian nào.

Phạm Trần
(01/019)

Edited by user Friday, January 25, 2019 9:28:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10046 Posted : Friday, January 25, 2019 9:32:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lệnh ông và cồng bà


Ngô Nhân Dụng

January 25, 2019

Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc vào trưa Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng, sau khi nhượng bộ để chính phủ Mỹ hoạt động trở lại. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Khi nghe tôi báo tin chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại, bà vợ tôi ngạc nhiên hỏi: “Chuyện gì vậy?” “Không hiểu gì cả!” bà lắc đầu. Bà không quan tâm đến những biến cố chính trị.

Nhưng trong năm tuần lễ vừa qua, chuyện chính trị lớn nhất ở nước Mỹ là cuộc đấu giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi. Ông tổng thống muốn quốc hội chi $5.7 tỷ để xây bức tường. Ông đã dọa trước sẽ “hãnh diện đóng cửa chính phủ” nếu quốc hội không chuẩn chi. Bà chủ tịch Hạ Viện không đồng ý. Thế là chính phủ không có ngân sách để trả lương công chức. Đóng cửa.

Các nghị sĩ hai đảng đã soạn một bản ngân sách tạm thời để mở cửa nhà nước trong mấy tháng, trong đó không nói gì đến bức tường, chuyện này sẽ thương thuyết sau. Lúc đầu ông Trump ủng hộ ý kiến này, nhưng sau không chịu ký. Ông nhấn mạnh: Không có tiền xây tường, không ký, vì biết rằng nếu ký sẽ khiến những cử tri nồng nhiệt ủng hộ ông vì lời hứa xây tường thất vọng.

Cuộc đấu diễn ra trước mắt cả nước Mỹ. Lần chót ông Trump gặp bà Pelosi là ngày 10 Tháng Giêng, 2019, cùng với Nghị Sĩ Chuck Schumer, lãnh tụ Dân Chủ ở Thượng Viện. Ông Trump giận dữ đứng dậy bỏ đi, hai vị khác lủi thủi ra về.

Bà Pelosi chuẩn bị ra đòn. Và bà tìm ra một “yếu huyệt” để tấn công! Đầu Tháng Giêng, bà đã mời ông tổng thống qua đọc thông điệp về tình trạng liên bang trước quốc hội. Nhưng ngày 16 bà viết bức thư “Kính thưa tổng thống” khác, yêu cầu hoãn vụ đó lại, lấy lý do “… kể từ năm 1977, chưa bao giờ bài diễn văn tình trạng liên bang được đọc khi chính phủ đóng cửa.”

Ông Trump trả đũa ngay. “Kính thưa bà chủ tịch Hạ Viện,” ông Trump nói, “Vì tình trạng chính phủ đóng cửa tôi phải hoãn chuyến đi của bà và phái đoàn đi Bruxells, Ai Cập và Afghanistan,” vì không thể dùng máy bay quân sự như thường lệ. Ông nói thêm, bà có thể đi máy bay thương mại. Và ông Trump tuyên bố sẽ đọc bài diễn văn tình trạng liên bang đúng ngày, 29 Tháng Giêng, 2019.

Không được Hạ Viện mời, ông có thể đọc trước Thượng Viện. Hoặc trước cửa Quốc Hội. Hoặc đọc từ Bạch Ốc. Bà Nancy vẫn ngồi chờ, nhưng không bất động. Bà đưa ra nhiều dự luật ngân sách cho các bộ trong chính phủ, và Hạ Viện thông qua. Ngân sách Bộ Nội An không được đưa ra, để chờ thương thuyết về tiền xây tường. Nhưng các dự luật đó không được Thượng Viện đưa ra bàn, vì biết trước ông Trump sẽ không ký.

Người con rể tổng thống, ông Jared Kushner nhập cuộc, đề nghị ông Trump hòa hoãn. Ngày 21 Tháng Giêng, ông đưa ra một đề nghị: Cho tiền xây bức tường biên giới, ông sẽ tặng cho đảng Dân Chủ một điều mà họ vẫn yêu cầu từ lâu: Cho 700,000 “dreamers” khi còn bé đã theo cha mẹ nhập cư lậu vô Mỹ, được chính thức làm việc, trong ba tháng; cùng 300,000 di dân sắp bị trục xuất.

Bà Nancy Pelosi lắc đầu: Không chịu cái giới hạn ba tháng. Hiện nay các dreamers” vẫn được quyền làm việc, không có gì mới. Lại bế tắc.

Theo nhật báo Wall Sreet Journal, một tờ báo nghiêng về đảng Cộng Hòa, ngày Thứ Tư vừa qua, Tổng Thống Trump kể tội ông Paul Ryan, cựu chủ tịch Hạ Viện khi đảng Cộng Hòa còn chiếm đa số. Năm ngoái, ông Ryan đã hứa là sẽ thông qua một ngân sách với tiền xây bức tường! Thế rồi ông ta không làm, mà lại tuyên bố không ra tranh cử nữa! “Bây giờ ông ấy đang đi câu cá!” Ông Trump nói với mấy nhân viên Tòa Bạch Ốc! Tối hôm đó, ông Trump “tuýt” rằng ông chấp nhận hoãn đọc bài diễn văn tình trạng liên bang sau cũng được.

Ngày Thứ Năm, Thượng Viện bỏ phiếu cho hai dự luật để mở cửa chính phủ. Một dự luật của Cộng Hòa dựa trên đề nghị của tổng thống tuần trước. Một dự luật của Dân Chủ, đã được bà Pelosi cho Hạ Viện thông qua. Ai cũng biết rằng không dự luật nào đủ 60 nghị sĩ ủng hộ, là điều kiện tối thiểu để được chính thức thành luật. Nhưng vẫn theo báo Wall Sreet Journal, ông Trump hy vọng dự luật của ông sẽ được nhiều phiếu hơn của bà Pelosi. Tại Thượng Viện, đảng Cộng Hòa chiếm đa số 53-47.

Nhưng kết quả xảy ra khác. Dự luật Trump được 50 nghị sĩ chấp thuận, 47 chống. Dự luật của Pelosi được 52 phiếu thuận, 44 phiếu chống. Có sáu nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ bà Pelosi, một nghị sĩ Dân Chủ quay sang với ông Trump.

Kết quả này đưa Tổng Thống Trump tới quyết định nhượng bộ. Ông bàn với Phó Tổng Thống Pence, ông con rể Kushner và ông xử lý thường vụ chánh văn phòng Mulvaney, và ngày Thứ Sáu công bố sẽ ký bản ngân sách tạm thời, dù không có tiền xây tường, để chính phủ được mở cửa.

Nhưng nguyên nhân chính khiến Tổng Thống Trump chịu nhường là sau năm tuần lễ chính phủ đóng cửa, tỷ số người ủng hộ ông Trump đã xuống rất thấp, số người coi ông chịu trách nhiệm về việc đóng cửa chính phủ đã lên cao. Gần 800,000 công chức không được lãnh hai kỳ lương. Một số người đã tới nhận trợ giúp của các hội từ thiện và bà Nancy Pelosi có lúc tới đứng phát thực phẩm. Sáng Thứ Sáu, vài phi trường lớn tạm đóng cửa hoặc bế tắc hàng giờ vì không đủ nhân viên kiểm soát không lưu. Càng kéo dài thì càng bất lợi, vì người ta còn nhớ chính ông Trump là người đã dọa sẽ đóng cửa chính phủ.

Nhưng chính phủ chỉ được mở cửa tạm, trong ba tuần! Nếu đến ngày 15 Tháng Hai mà hai bên không thỏa hiệp, ngân sách tạm thời chấm dứt, chính phủ sẽ đóng cửa trở lại. Trong bài nói chuyện ngày Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng, ông Trump nhắc lại trong trường hợp bế tắc nữa ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn trương, để lấy tiền xây tường. Nhưng làm việc này khó, vì không những sẽ bị kiện mà còn phải thuyết phục dân Mỹ rằng có khủng hoảng ở biên giới. Hiện nay dân ở những vùng biên giới phía Nam không thấy có gì khẩn trương, chính dân ở các tiểu bang miền Bắc như Montana, Bắc và Nam Dakota lại thấy khẩn trương!

Các đại biểu đảng Cộng Hòa cũng dè dặt, vì việc tuyên bố tình trạng khẩn trương của ông Trump, nếu ông làm thật, sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Nếu mai mốt đảng Dân Chủ làm tổng thống, họ có thể lạm dụng “tiền lệ” đó mà tuyên bố tình trạng khẩn trương, bỏ qua quyền giám sát của của quốc hội!

Cho nên, trong ba tuần tới, hai đảng sẽ phải tìm ra thỏa hiệp.

Đảng Dân Chủ đã ngỏ ý tăng thêm tiền chi phí bảo vệ biên giới, cao hơn cả con số $5.7 tỷ; sẽ không nói gì đến tiền xây tường mà chỉ chú ý đến các biện pháp khác. Ông Trump vẫn còn quân bài 700,000 “dreamers” để mặc cả. Nếu hai bên chịu cộng tác, thì có thể mỗi bên nhường một chút.

Trump và Pelosi có thể nhượng bộ lẫn nhau, vì họ đã biểu diễn cả tháng qua để làm vừa lòng các cử tri đã đưa họ lên. Bây giờ họ nhượng bộ vì ích lợi cho đất nước!

Ông Trump được bầu lên với khẩu hiệu chống di dân lậu. Ông từng nói người Mexico qua Mỹ đầy những tay giết người, hãm hiếp. Trong tháng qua, ông đã bảo vệ bức tường biên giới đến cùng. Đảng Dân Chủ của bà Pelosi đã được nhiều cử tri ủng hộ vì họ chống Trump, muốn quốc hội hạn chế quyền hành của ông tổng thống. Trong năm tuần qua, Pelosi tận tình làm bổn phận đó.

Sau khi các cử tri được trấn an, các nhà chính trị có thể bắt đầu “làm việc nước” thực sự.

Bài học đầu tiên của năm tuần lễ chính phủ đóng cửa là: Hai bên phải cộng tác. Nếu không thì hai năm tới sẽ không ai làm được gì cả.

Ngày Thứ Ba tới đây, Tổng Thống Donald Trump sẽ đọc thông điệp về tình trạng liên bang! Bà Nancy Pelosi sẽ ngồi trên bàn chủ tọa.

Bài diễn văn của ông Trump sẽ cho chúng ta biết hai bên có thể cộng tác hay không. Họ có rất nhiều việc có thể cùng làm. Pelosi và Trump đều muốn tái thiết hạ tầng cơ sở nước Mỹ. Cả hai đều muốn giảm giá thuốc trị bệnh cho dân Mỹ, hiện cao nhất thế giới. Cả hai đều báo động nạn thuốc chứa ma túy làm chết mỗi năm mấy chục ngàn người, nặng nhất thế giới. Đảng Dân Chủ cũng muốn ông Trump tấn công Trung Cộng về mậu dịch hơn đảng Cộng Hòa.

Nếu Thứ Ba tới ông Trump dùng diễn đàn này tấn công đối thủ, trong khi Pelosi chỉ biết ngồi nghe và lắc đầu, thì ông sẽ có thể sẽ cho chính phủ đóng cửa lần nữa, trong ba tuần.

Ngược lại, nếu ông bỏ qua các tranh chấp vừa rồi, nhấn mạnh đến các chương trình mà hai bên vẫn đồng ý, thì ông có thể chiếm thế thượng phong.

Trump đã thua Pelosi một keo, nhưng trận đấu chưa kết thúc trước cuộc bầu cử năm 2020.

Chúng ta có câu tục ngữ “Lệnh ông không bằng cồng bà.” Nhưng trong chính trị nước Mỹ, quyền của hành pháp vẫn mạnh hơn lập pháp, và càng ngày càng mạnh thêm. Trong một thế kỷ qua, các vị tổng thống dần dần đã lấn quốc hội.

Trong trận đấu Trump-Pelosi vừa qua, bà chủ tịch Hạ Viện chỉ đạp chân thắng cho tiến trình đó chậm lại, lấy lại một chút thế cân bằng! Và bà sử dụng thứ vũ khí mà hiến pháp cho phép: biểu quyết ngân sách!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#10047 Posted : Friday, January 25, 2019 10:21:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Việt Nam: Top 20 nước đàn áp Thiên chúa giáo
tệ hại nhất


26/01/2019

UserPostedImage


Tư liệu - Giáo dân thắp nến cầu nguyện trong phiên xét xử hai nhà hoạt động Nguyễn Hữu Vinh và Cấn Thị Thêu tại Nhà thời Thái Hà ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 18 tháng 9, 2016.

Việt Nam trong top 20 nước đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo nặng nề nhất trên tổng số 50 nước được tổ chức OpenDoors theo dõi và đánh giá trong năm 2018.

Phúc trình vừa công bố của cơ quan giám sát toàn cầu chuyên bảo vệ các tín đồ Thiên Chúa giáo bị đàn áp trên thế giới nhấn mạnh vào sự đàn áp đối với hai nhóm tín đồ Thiên Chúa giáo: các sắc tộc thiểu số và những người hoạt động chính trị chống chính quyền.

Báo cáo của OpenDoors nói chính quyền Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo từ cấp trung ương đến cấp địa phương ‘theo dõi các hoạt động của người theo Thiên Chúa giáo và gây áp lực lớn lên các tín đồ’.

OpenDoors ghi nhận trong năm 2018 Việt Nam đã bỏ tù một số nhà hoạt động, blogger Công giáo và mục sư Tin Lành. Báo cáo dẫn ra trường hợp của giáo dân Nghệ An Lê Đình Lượng bị kết án 20 năm tù về cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ cùng vụ trục xuất luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và thành viên ‘Hội Anh em Dân chủ’ Lê Thu Hà sang Đức. Ông Đài và bà Hà đều là tín đồ Thiên Chúa giáo. Hồi tháng 10 năm 2018, một tín đồ Công giáo khác là blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được phóng thích sau hai năm thụ án với điều kiện phải sang Mỹ sống lưu vong.

Vẫn theo OpenDoors, năm qua có một số giáo xứ và tu viện ở Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh bị tấn công và ‘bị áp lực của các côn đồ do chính quyền thuê’, phải chấp nhận bị cưỡng chế thu hồi đất.

Một nhóm con chiên Thiên Chúa giáo khác đặc biệt bị ngược đãi ở Việt Nam là các sắc dân thiểu số, theo OpenDoors. Tổ chức này cho biết đa số người cải đạo sang Thiên Chúa giáo là các dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam và ước tính có đến 80% tín đồ Tin Lành ở Việt Nam là người dân tộc thiểu số.

Phúc trình chỉ ra một số hình thức ngược đãi chẳng hạn như học sinh theo đạo bị phân biệt đối xử ở trường và không được quan tâm như các bạn học khác hay không được chăm sóc y tế. Một số em ‘thậm chí còn không được đi học’. Khi sinh viên người dân tộc ở Tây Nguyên cải đạo sang Thiên Chúa giáo (chủ yếu là Tin Lành), các em bị trường đe dọa đuổi học hoặc bị các thầy cô giáo thuyết phục bỏ đạo.

Sự ngược đãi không chỉ xuất phát từ chính quyền mà còn xảy ra ở chính những người thân, gia đình, cộng đồng, làng xã của người cải đạo, theo báo cáo.

OpenDoors nói khi phát hiện có người mới theo đạo Thiên Chúa ở những nơi mà phong tục tập quán của tổ tiên họ vẫn còn mạnh, để bảo vệ văn hóa của buôn làng, các trưởng tộc sẽ khai trừ người đó ra khỏi làng và xem họ là ‘những kẻ phản bội văn hóa và bản sắc của cha ông’. Ngoài ra, các lãnh đạo buôn làng còn hợp tác với chính quyền để ngược đãi những người cải đạo còn dân làng thì ngăn cản các buổi cầu nguyện của con chiên trong làng.

OpenDoors cho biết những người cải đạo còn bị người thân trong gia đình cắt đứt mọi quan hệ và không cho thừa hưởng gia sản. Trong một số trường hợp, họ còn buộc ly hôn với người vợ hoặc chồng theo Thiên Chúa giáo và không cho họ quyền nuôi con.

Trung Quốc ‘đỡ hơn’

Tổ chức OpenDoor cho biết cứ ba tín đồ Thiên Chúa giáo ở châu Á thì có một người bị ngược đãi. Trên toàn cầu, tổ chức này ước tính, có 245 triệu tín đồ Thiên Chúa giáo bị ngược đãi, tăng so với 215 triệu người một năm trước đó.

Trên bảng xếp hạng, so với Trung Quốc, Việt Nam hà khắc hơn đối với các tín đồ Thiên Chúa giáo. Quốc gia đông dân nhất thế giới đã đi từ hạng 43 lên hạng 27, tức là đàn áp ngày càng mạnh tay.

Ở Trung Quốc, tình trạng phân biệt đối xử với tín đồ Thiên Chúa giáo, kể cả Công giáo và Tin Lành, là tệ nhất trong vòng một thập niên, theo OpenDoors, với ít nhất 50 triệu người bị các hình thức đàn áp nào đó trong lúc chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát tôn giáo.

Ông Henrietta Blyth, trưởng điều hành của Open Doors Anh và Ireland, dẫn lời một số lãnh đạo Giáo hội ở Trung Quốc cho biết sự ngược đãi trong năm 2018 là ‘tệ nhất kể từ Cách mạng Văn hóa hồi năm 1976’.

Trung Quốc đang trên đà trở thành quốc gia có đông tín đồ Thiên Chúa giáo nhất thế giới vào năm 2030 do dân số khổng lồ của nước này. Hiện ước tính có khoảng 93 cho đến 115 triệu tín đồ Tin Lành và từ 10 cho đến 12 triệu tín đồ Công giáo ở Trung Quốc. Đa phần sinh hoạt với các giáo hội không đăng ký với chính quyền.

Trong năm 2018, chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa hàng trăm nhà thờ không chính thức, bắt giam các linh mục và các tín đồ, hạ thánh giá, cấm bán Kinh Thánh trực tuyến và tăng cường giám sát các hội thánh. Hồi tháng trước, một số trường học và thành phố đã cấm tổ chức Lễ Giáng sinh.

Ông Blyth cho biết sự ngược đãi ở Trung Quốc là do ba yếu tố: sự lãnh đạo về mặt tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình, lo lắng của chính quyền về sự gia tăng tín đồ Thiên Chúa giáo và việc sử dụng công nghệ như là một công cụ đàn áp.

Tháng 9 năm ngoái, Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục với mục đích làm nồng ấm hơn quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Tuy nhiên, một số vị chức sắc trong giáo hội gọi đây là sự phản bội. Hồng y Joseph Zen, cựu Tổng giám mục Hong Kong, nói rằng hậu quả sẽ là ‘thảm họa và kéo dài’ không chỉ đối với giáo hội ở Trung Quốc mà còn là toàn thể giáo hội bởi vì nó hủy hoại uy tín.

Dẫn đầu danh sách các nước đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo mạnh tay nhất là Bắc Triều Tiên. Tiếp theo sau lần lượt là Afghanistan, Somalia, Libya, Pakistan, Sudan, Eritrea, Yemen, Iran và Ấn Độ.

Theo Open Doors, chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ấn là nguyên nhân làm tăng các vụ tấn công bạo lực của những người Hindu cực đoan nhắm vào các tín đồ Thiên Chúa giáo và nhà thờ.

“Đối với nhiều người Thiên Chúa giáo ở Ấn Độ, cuộc sống thường nhật của họ giờ đây đầy sự sợ hãi, hoàn toàn khác với bốn hay năm năm trước đây,” ông Blyth nói.

Mười tám năm liên tiếp Bắc Triều Tiên dẫn đầu danh sách các nước bức hại tín đồ Thiên Chúa giáo. Trong năm 2018, hơn 4.305 tín đồ Thiên Chúa giáo bị sát hại tại quốc gia cộng sản cô lập này chỉ vì đức tin của họ, theo Reuters.

Nguồn VOA

Edited by user Friday, January 25, 2019 10:24:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10048 Posted : Friday, January 25, 2019 10:32:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Australian Open 2019: F. Tiafoe, tương lai của Hoa Kỳ


January 24, 2019

UserPostedImage

Frances Tiafoe của Hoa Kỳ đánh trả banh trong trận tứ kết đơn nam Australian Open 2019 đối đầu với tay vợt Tây Ban Nha Rafael Nadal diễn ra tại Melbourne, ngày 22 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Trong hơn suốt thập niên qua, kể từ khi nam danh thủ quần vợt Hoa Kỳ Andre Agassi treo vợt, làng banh nỉ Hoa Kỳ gần như không sản sinh ra một nam danh thủ quần vợt xuất sắc nào khác nữa để có thể so sánh với các ngôi sao quần vợt của các quốc gia Châu Âu khác như Federer, Novak Djokovic, Nadal, Murray… Với các giải Grand Slam trong thời gian qua gần như không có tay vợt nam Hoa Kỳ nào có một lần lên ngôi vô địch.

Thế nhưng với Australian Open năm nay, làng banh nỉ Mỹ hy vọng sẽ tạo được bước ngoặc mới ở giải đơn nam khi xuất hiện tài năng trẻ đang lên Frances Tiafoe 21 tuổi (sinh ngày 20 tháng Giêng, 1998) đem về chiếc cúp vô địch Grand Slam đầu tiên sau nhiều năm vắng bóng.

Ngay từ vòng đầu tiên cho đến trước khi bước vào trận tứ kết gặp đối thủ Tây Ban Nha đứng nhất nhì thế giới Rafael Nadal, Frances Tiafoe lần lượt hạ các đối thủ sừng sỏ P. Gunneswaran 7-6, 6-3, 6-3 (vòng 128), K. Anderson (đứng thứ 6 thế giới) 4-6, 6-4, 6-4, 7-4 (vòng 64), A. Seppi (hạng 35) 6-7, 6-3, 4-6, 6-4, 6-3 (vòng 32) và G. Dimitrov (thứ 21) 7-5, 7-6, 6-7, 7-5 (vòng 16).

Trước khi bước vào giải đấu, Frances Tiafoe là đấu thủ quần vợt thứ tư trẻ nhất của Hoa Kỳ có tên trong danh sách 50 tay vợt hàng đầu thế giới với thứ hạng 38 theo bảng xếp hạng mới nhất của ATP (Associaion of Tennis Professionals). Tay vợt trẻ tuổi này năm rồi lần đầu tiên đoạt chức vô địch một giải đấu của ATP: 2018 Delray Beach Open.

Con trai của di dân đến từ Sierra Leone ở Tây Phi, nhưng được sinh ra và lớn lên cũng như học chơi quần vợt tại USTA Regional Training Center, Maryland, Hoa Kỳ. Với khả năng thiên phú cộng với sự chăm chỉ tập luyện, tay vợt thiếu niên ngày càng chứng tỏ có thể trở nên một trong những ngôi sao quần vợt trong tương lai của Hoa Kỳ. Ngay trong năm 2016, Tiafoe bước vào top 100 tay vợt thế giới theo bảng xếp hạng ATP. Với chiến thắng tại giải 2018 Delray Beach Open, đấu thủ trẻ này trở nên tay vợt trẻ nhất của Mỹ đoạt giải ATP Tour kể từ khi Andy Roddick trong năm 2002.

Ngay từ thời gian đầu của sự nghiệp quần vợt, Tiafoe thắng giải Orange Bowl trong năm 2013 khi chỉ mới 15 tuổi, trở thành tay vợt nam trẻ nhất đoạt vô địch trong lịch sử giải đấu này. Ở tuổi 17, Tiafoe trở thành tay vợt trẻ nhất của Mỹ tham dự trực tiếp cuộc rút thăm chính của giải French Open kể từ khi Michael Chang năm 1989.

Với lứa tuổi thiếu niên, Tiafoe cũng thắng giải US Junior Naitional Championship và thành công khi thi đấu ATP Challenger Tour khi có 9 lần vào chung kết và 4 lần vô địch.

Trở lại trận đấu tứ kết gặp đối thủ nhất nhì thế giới Rafael Nadal đang ở phong độ tốt nhất, vào ngày thứ Ba vừa qua tại Melbourne, Australia, Tiafoe thất thủ trong ba ván trẳng 3-6, 4-6, 2-6 với thời gian một giờ 47 phút.

UserPostedImage

Rafael Nadal của Tây Ban Nha so tài với tay vợt trẻ 21 tuổi Hoa Kỳ Frances Tiafoe trong trận tứ kết đơn nam Australian Open 2019 diễn ra tại Melbourne, Australia ngày 22 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Saeed Khan/AFP/Getty Images)

Tay vợt Tây Ban Nha từng đoạt giải đấu này vào năm 2009 và với phong độ lên đến đỉnh cao nhất, Nadal muốn có chiếc trophy thứ hai tại đây để trở thành tay vợt nam đầu tiên trong thời đại mở cửa (Open era) có được hai lần đoạt vô địch một giải grand slam trong sự nghiệp.

Và nếu tiếp tục chơi với phong độ như thế này, Nadal sẽ hạ gục đối thủ Stefanos Tsitsipas ở trận bán kết diễn ra vào ngày Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, 2019 vào lúc 12 giờ 30 trưa (giờ California) và đối thủ thắng trận bán kết thứ nhì giữa Novak Djokovic và L. Pouille diễn ra vào ngày Thứ Sáu sau đó lúc 12 giờ 30 PM (giờ California) để giơ cao chiếc cúp vô địch.

Sau trận thắng, Nadal cho biết: “Tôi thật phấn khích khi được trở lại trận bán kết tại Melbourne. Tôi từng gặp khó khăn tại đây trong sự nghiệp cầm vợt của tôi vì thế việc vào bán kết lần này có nhiều ý nghĩa đối với tôi. Dĩ nhiên, tôi rất sung sướng với việc tôi thi đấu đêm nay.”

Việc đánh bại Tiafoe 21 tuổi của Hoa Kỳ và tay vợt trẻ khác của Australia, Alex de Minaur ở vòng thi đấu thứ ba, Nadal vui đùa khi gọi “thế hệ kế tiếp” của quần vợt nam là “có thể chờ thêm chút thời gian nữa đi.”

Đối với Tiafoe, thì “chờ thêm chút thời gian” cũng được thôi vì hiện tại Nadal đã bước qua tuổi 30 trong khi Tiafoe chỉ mới 21 tuổi.

Đối thủ của Nadal ở bán kết là Tsitsipas cũng là tay vợt trẻ chỉ mới… 20 tuổi mà Nadal hết lời khen ngợi:

“Cậu ta là một tay vợt mà năm rồi đã cải thiện qua từng tháng một. Cậu ấy có thể thắng các tay vợt hay nhất của thế giới hiện nay. Cậu ta là đấu thủ tuyệt vời. Chắc cậu ấy không thể tin rằng ngay hôm nay sẽ có cơ hội đối đầu với một trong những đấu thủ hay nhất thế giới trong thời gian dài.”

(TD)

Edited by user Friday, January 25, 2019 10:35:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10049 Posted : Friday, January 25, 2019 11:36:21 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - 25-01-2019

Venezuela : Thiếu tiền thừa tổng thống

UserPostedImage
Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, tự phong "tổng thống lâm thời".
REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Một chế độ xã hội chủ nghĩa phá sản, lạm phát dự báo 10.000.000% trong năm 2019, hơn 2,5 triệu dân tìm đường tị nạn, đối lập gia tăng sức ép chống tổng thống Maduro sau khi chủ tịch Quốc Hội 35 tuổi, Juan Guaido tự phong « tổng thống đương nhiệm ». Nguy cơ nội chiến tại Venezuela là chủ đề chính trên các trang báo Pháp ngày 25/01/2019.

Venezuela : Hai tổng thống cho một nước hỗn loạn

Dân chúng nổi dậy chống chế độ độc tài, nguy cơ nội chiến tăng cao, Juan Guaido, nhà đối lập muốn nhanh chóng sang trang chế độ Chavez… báo chí Pháp từ tả đến hữu không ngạc nhiên trước những biến động tại Venezuela.

Trên trang nhất, Le Monde thông báo ngắn gọn Venezuela : « Đối lập đảo chính » kèm theo các tiểu tựa « Chủ tịch Quốc Hội Juan Guaido, 35 tuổi, tự tuyên thệ làm tổng thống Venezuela ». Nicolas Maduro tái đắc cử hồi tháng 5/2018 trong một cuộc bầu cử bị phần lớn cộng đồng quốc tế xem là không chính danh. Juan Guaido lập tức được Hoa Kỳ, Canada và nhiều nước châu Mỹ Latinh công nhận, trừ Cuba và Mêhicô.

Cũng trên trang nhất, Le Figaro đăng bức ảnh dân chúng chống chế độ tràn ngập đường phố với hàng tựa : « Nhân dân nổi dậy ». Libération chơi chữ « Lạm phát tổng thống tại Venezuela » và cho biết thêm : sau cuộc biểu dương lực lượng của đối lập, chính quyền Nicolas Maduro cảm thấy bị đe dọa.

Trong các bài phân tích, Le Monde khẳng định « Washington ủng hộ hành động của Juan Guaido ». Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên chính quyền Nicolas Maduro. Câu hỏi đặt ra là tại sao từ hai năm nay, Mỹ tiến hành chính sách cứng rắn ? Thứ nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela đã gây ra khủng hoảng nhân đạo, tạo ra một làn sóng di dân 2,5 triệu người. Thứ hai, là vấn đề thời cơ, bởi vì kể từ năm 2018, một loạt bầu cử ở châu Mỹ Latinh đã đưa các đảng chính trị có xu hướng bất lợi cho Venezuela lên cầm quyền.

Báo Le Figaro thì nhắc lại là ngay từ đầu nhiệm kỳ, tổng thống Donald Trump đã « tính chuyện thay đổi chế độ ở Caracas ». Tuy chủ nhân Nhà Trắng có xu hướng thích chơi với những lãnh đạo độc tài nhưng ông rất ghét cộng sản. Ông nhanh chóng công nhận Juan Guaido có thể làm nhiều người bất ngờ nhưng thực tế Mỹ đã tính chuyện này từ lâu.

Trong cuộc thảo luận đánh giá tình hình tại Nhà Trắng tối thứ Ba 22/01, tất cả những người hiện diện từ phó tổng thống Mike Pence cho đến cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và bốn đại biểu dân cử ở Florida đều thống nhất phương án hành động trong trường hợp « Maduro không từ chức hay sử dụng vũ lực đàn áp ».

Chính danh ?

Juan Guaido đảo chính nhưng liệu Nicolas Maduro có chính danh hay không ? Câu trả lời của Le Figaro và Liberation rất dứt khoát : Đối với nhật báo thiên hữu, một chế độ dùng súng bắn vào dân để tồn tại không phải là một chế độ dân chủ. Do vậy không thể xem chuyện « tái đắc cử » của tổng thống Nicolas Maduro hồi năm 2018 là « chính danh ».

Đã vậy, 20 năm của chế độ Chavez, do trung tá Hugo Chavez dựng lên, đã phá hoại hầu hết các định chế quốc gia. Maduro cấm các chính trị gia đối lập tranh cử, giải thể Quốc Hội lập pháp do dân bầu lên vì nghị viện này nằm trong tay đối lập. Ông đàn áp người dân biểu tình chống đời sống đắt đỏ, đòi lương thực và nhân quyền. Cuộc cách mạng « xã hội chủ nghĩa » đã làm cho quốc gia có trữ lượng dầu khí số một thế giới phải phá sản. Từ 2,5 đến 3,5 triệu dân phải bỏ nước ra đi. Venezuela giờ đây có nguy cơ trở thành một điểm nóng trong cuộc chiến tranh lạnh mới.

Nhưng theo Le Figaro, nhân danh gì mà người ta có quyền đàn áp một dân tộc bày tỏ khát vọng và can đảm đứng lên tự giải phóng khỏi một chế độ hung bạo. Do vậy, cũng theo Le Figaro, các nền dân chủ ở châu Âu ủng hộ đối lập Venezuela và thúc giục chính quyền Maduro thương lượng.

Cùng nhận định, nhật báo thiên tả Libération không xem hành động « tự xưng tổng thống của chủ tịch Quốc Hội lập pháp » định chế duy nhất còn độc lập ở Venezuela, là phương án lý tưởng nhất để mang lại dân chủ. Nhưng với một chế độ « mị dân quá đáng » của tổng thống Maduro, nắm quyền mà xem đối lập khác chính kiến là kẻ thù phải tiêu diệt thì giải pháp duy nhất để ra khỏi bế tắc là trả tiếng nói lại cho dân chúng, tức là tổ chức bầu cử tự do, như Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi.

Chủ nghĩa xã hội của những kẻ bất tài

Les Echos giải thích vì sao chế độ của trung tá Hugo Chavez sẽ cáo chung cùng với người kế nhiệm Nicolas Maduro : Ván cờ đã đến hồi kết, Nicolas Maduro không ngồi được bao lâu nữa trên đầu một quốc gia bị phá sản. Venezuela mà một bài học thực tế : không thể phân phát tài sản mà bản thân mình không làm ra.

Lên thay Hugo Chavez qua đời vào năm 2013, Nicolas Maduro nghĩ rằng cần phải dựa vào quân đội để tồn tại. Thế là giới sĩ quan được cung ứng mọi đặc quyền đặc lợi, cho lãnh đạo các công ty xí nghiệp thực phẩm, dầu hỏa và quặng mỏ…

Nhưng bây giờ thì tình thế đã đổi thay. Kinh tế lạm phát 10.000.000%. Nicolas Maduro vô kế khả thi, tiếp tục vơ vét những đô la cuối cùng cung ứng cho quân đội, phát súng cho đám dân quân tham ô với hy vọng sẽ cứu được chế độ qua biện pháp đàn áp. Nhưng một quân đội như thế có thể là tường thành bảo vệ chế độ được chăng ?

Les Echos trở lại hình ảnh tổng thống Maduro và quân đội Venezuela hốt hoảng và làm trò cười cho cả thế giới vào ngày 04/08/2018. Chủ tọa một cuộc diễn binh, tổng thống Maduro đang vinh danh thành tích chế độ thì từ trên không trung một chiếc « drone » bay đến va vào một bức tường và phát ra tiếng nổ nhỏ. Thế là trên khán đài, tổng thống xanh mặt, mồm há hốc hoảng loạn, sợ hãi.

Trong khi đó thì trung đoàn vừa đi đến khán đài danh dự cũng vội vàng thi nhau chạy trốn một cách thảm hại. Vụ việc này, theo Les Echos, làm nhớ đến cuốn phim hài giải trí của vua hề Charlot, Le Dictateur (Nhà Độc Tài), mô tả tâm trạng yếu hèn của Hitler khi mất hết quân binh. Đó cũng là trường hợp của tổng thống Maduro khi mà lực lượng võ trang không đủ can đảm bảo vệ lãnh tụ.

Davos : Bắc Kinh một mình một chợ

Diễn đàn kinh tế Davos kết thúc, Mỹ vắng mặt tạo cơ hội cho Trung Quốc thao túng. Nhưng luận thuyết của phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn không thuyết phục được giới doanh nhân.

Theo Le Monde, phó chủ tịch Trung Quốc không bỏ lỡ cơ hội để quảng cáo cho « chủ trương đa phương » của Trung Quốc và chỉ trích thái độ đơn phương của Donald Trump. Tuy nhiên, thông điệp trấn an này không làm cho doanh nhân quốc tế bớt lo âu nhất là nếu chỉ có guồng máy kinh tế Trung Quốc điều hành thương mại thế giới.

Bởi lẽ, kinh tế Trung Quốc ngày nay dựa trên tiêu dùng. Mà người tiêu dùng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung hiện nay, người dân nào cũng lo âu, mà lo âu thì sẽ bớt mua sắm. Tại Davos, không ai tin là xung khắc Mỹ-Trung sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bởi vì, như nhận định của chuyên gia Kevin Sneader với Le Monde, tranh cãi về thuế quan chỉ là bề nổi. Ván bài thật sự là ai sẽ kiểm soát, sẽ khống chế thị trường công nghệ thế giới ngày mai.

Thêm vào đó là tình trạng « bất trắc » theo một chuyên gia Trung Quốc ở đại học Thanh Hoa. Dù đạt được thỏa thuận, thì hiệp định có giá trị trong bao lâu với một tổng thống Mỹ như Donald Trump : hai tuần hay ba tuần ? « Ngày nào Donald Trump còn đó thì bất trắc vẫn còn ».

Cũng trong lĩnh vực công nghệ điện tử của Trung Quốc, La Croix cho biết Pháp rất lo ngại « gián điệp ». Nhiều công ty đã có biện pháp đề phòng, không trang bị linh kiện của tập đoàn Hoa Vi (Huawei).

Đức Giáo Hoàng : Hãy diệt sâu « tham nhũng »

Trong bối cảnh Đức Giáo Hoàng tông du Panama, tham dự Đại hội Thanh niên Công giáo Thế giới, La Croix nhắc lời kêu gọi của lãnh đạo Giáo Hội Hoàn Vũ cảnh báo các nhà chính trị châu Mỹ la tinh bài trừ tệ nạn tham nhũng đang đụt khoét châu lục. Đức Giáo Hoàng cũng kêu gọi giới trẻ chưa bị « ô nhiễm » hãy kêu gọi người lớn hun đúc đức tính phù hợp với phẩm chất và xứng đáng với chức vụ. Thiếu niên Pháp, cũng được khuyến khích phát huy tình nhân loại. Theo La Croix, trong chương trình trợ giúp di dân, một nhóm học sinh Công giáo đang tham gia hỗ trợ các hội đoàn giúp di dân đang tạm trú ở miền bắc.

Thái Lan : Vì sao lúc này ?

Thái Lan sẽ bầu cử Quốc Hội, 5 năm sau ngày đảo chính và nhiều lần trì hoãn. Vì sao vào lúc này ? Le Figaro và Le Monde phân tích : Sau khi chuẩn bị chia rẽ được đối lập, điều chỉnh các đơn vị bầu cử để làm yếu các đảng lớn, đến lúc chính quyền quân sự tự tin có thể tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, theo Le Figaro, dân chúng ở khu vực nông thôn miền bắc Thái Lan chiếm đến phân nửa số cử tri. Mà dân miền bắc Thái rất ủng hộ anh em thủ tướng bị truất phế : Thaksin và Yingluck Shinawatra. Một thủy triều « Áo Đỏ » có thể làm cho tướng Prayuth Chan- Ocha mất đi thế áp đảo.

Cùng nhận định, Le Monde cho là tập đoàn quân sự bắt buộc phải tránh động thái chọc tức 30 triệu dân luôn có thành kiến với thành phần quân đội và bảo hoàng ở Bangkok.
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 1/26/2019(UTC)
thao ly  
#10050 Posted : Saturday, January 26, 2019 1:54:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chuyện người… chuyện lợn


Ký Thiệt

January 26, 2019

Cuộc cướp phá của bọn giặc cờ đỏ sao vàng tại Vườn rau Lộc Hưng, thuộc Phường 6, Quận Tân Bình, Sài-Gòn, đang tiếp tục “nhận được” những nguyền rủa và lên án ngày càng nặng nề, gay gắt. Nhiều bài viết, nhiều hình ảnh, youtube đã được đưa lên mạng chuyển đi khắp nơi sự thật về cuộc cướp phá kéo dài trong suốt năm ngày từ 4 tới 8.1.2019 nhắm vào nhà cửa, tài sản của gần 200 gia đình người dân lương thiện “tay làm hàm nhai”.

UserPostedImage

Trong bốn ngày cướp phá với xe cơ giới đã ủi sập tất cả nhà cửa của các nạn nhân và đồ đạc bên trong không kịp và không thể mang ra. Những nạn nhân không thể làm gì hơn là họp nhau từng nhóm năm, ba người rơi nước mắt đứng nhìn khu xóm, nhà cửa mà họ đã sinh sống bình yên hơn nửa thế kỷ, bây giờ tan hoang như vừa trải qua một trận động đất dữ dội.

Nhưng khác với những gì thường xảy ra sau một trận động đất tại bất cứ đâu, trên bất cứ đất nước nào, là nạn nhân của vụ cướp phá tại Vườn rau Lộc Hưng ở ngoại ô “thành phố mang tên Bác” của nước “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” đã không được ai cứu giúp, vì thủ phạm gây ra “trận động đất nhân tạo này” lại chính là cái nhà nước nhân danh “độc lập, tự do, hạnh phúc”.

Vụ cướp phá này bị lên án là cực kỳ tàn bạo, vô nhân đạo vì đã được tính toán để đẩy những nạn nhân đáng thương vào cảnh màn trời chiếu đất trong những ngày “năm hết Tết đến” thiêng liêng theo truyền thống của dân tộc từ hàng ngàn năm qua.

Những nạn nhân này phạm tội gì mà bị trừng phạt dã man như vậy? Theo nhà nước man rợ và bọn nhà báo bồi bút thì xóm Vườn rau Lộc Hưng là nơi tập họp của những thành phần xấu đã chiếm đất bất hợp pháp từ năm 1988 để mở quán thịt chó và dung dưỡng bọn người bất hảo.

Nhưng, sự thật đã không phải như vậy. Theo giấy tờ chứng minh đầy đủ thì khu này đã được lập ra từ năm 1954 khi đất nước bị chia đôi do Hiệp định Genève, hơn một triệu người từ miền Bắc di cư vào Nam chạy trốn cộng sản.

Theo Thông cáo Báo chí số 1 ngày 16.1.2019 của Nhóm luật sư thay mặt một số nhạn nhân vụ cướp phá Lộc Hưng thì “đất Vườn Rau Lộc Hưng đã được người dân ở đây (phần lớn có nguồn gốc người miền Bắc di cư năm 1954) khai thác, sử dụng hợp pháp liên tục từ năm 1955 đến nay, phục vụ cho cuộc sống của họ, mà hầu hết là những lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Họ có đủ tài liệu chứng minh về việc này. Sau năm 1975 họ đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam để xác nhận hiện trạng về đất (không có tranh chấp), làm các thủ tục để cấp các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai cho họ yên tâm sinh sống, làm ăn. Thế nhưng chính quyền địa phương đã không làm theo các quy định của pháp luật, khiến họ phải khiếu nại, tố cáo liên tục từ năm 1999 đến nay. Song các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ, khiến cuộc sống, việc làm ăn của họ thiếu ổn định. Chính quyền địa phương cho rằng đất VRLH là đất công (hay đất công cộng) nhằm tước đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của họ, biến họ từ những công dân lương thiện thành người vi phạm chiếm đất công. Họ kiên quyết phản đối cách ứng xử chuyên quyền và trái luật này. Họ đề nghị các luật sư yêu cầu chính quyền địa phương tại TPHCM và trung ương tổ chức tiếp dân đối thoại công khai với họ về vấn đề này.”

Không biết nhóm luật sư này (gồm gần 20 cá nhân và tổ hợp luật sư) sẽ giúp được gì cho cho những nạn nhân đáng thương trong một chế độ mà quyền làm luật và thi hành luật đều nằm trong tay “đảng” và vai trò luật sư được coi như những chậu kiểng trang trí bên ngoài những “tòa án nhân dân”.

Ông Đỗ Duy Ngọc có lý khi viết trên Facebook:

UserPostedImage

Có dư luận cho rằng vùng đất này dung dưỡng mấy người tham gia chống nhà nước. Họ là những người lên tiếng trước bất công, kêu gọi dân chủ, chống mưu toan xâm lược Việt Nam của Trung quốc, chống Formosa ô nhiễm, đầu độc biển cả Việt Nam. Họ bị bắt bớ, tra khảo tù đày, khi ra tù, công an cô lập họ, không thuê được nhà ở bất cứ đâu vì công an đến làm khó dễ với chủ nhà. Họ đến với Lộc Hưng, cộng đồng giáo dân giúp họ thuê nhà, bênh vực họ và họ dễ thở hơn khi được đùm bọc của cộng đồng, điều này khiến cho chính quyền khó chịu, xem đó là cái gai cần phải nhổ.

Hơn nữa, ở Lộc Hưng lại có căn nhà tình thương của Dòng Chúa Cứu Thế xây lên để làm chỗ trú cho những người thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà. Họ là những người cụt chân, cụt tay, mù mắt không còn thân thích, chẳng còn nơi nương tựa. Các cha cho về đây để có chỗ trú thân. Đã 43 năm sau chiến tranh, xét cho cùng họ cũng chỉ là nạn nhân của một cuộc chiến tranh và bây giờ họ cũng chẳng còn bao ngày ở thế gian này nữa. Thế nhưng, trong mắt của những cán bộ chế độ mới, họ vẫn là kẻ thù không chấp nhận được, không thể sống chung. Những lần từ thiện, khám bệnh, tặng quà cho những người này đều bị đánh phá từ trong trứng nước. Do vậy, khi cưỡng chế Lộc Hưng, ngôi nhà tình thương này là ngôi nhà bị xe ủi dỡ bỏ đầu tiên, những người thương phế binh này là nhóm người bị bắt về phường đầu tiên.

Tại sao chiến tranh đi qua đã gần nửa thế kỷ, chính quyền đã được củng cố từ đơn vị xã phường cho đến trung ương, quân đội trong tay, luật pháp trong tay, sức mạnh trong tay, chuyên chính vô sản có đầy đủ cả mà sao vẫn còn sợ chi mấy anh thương phế binh què cụt, tàn phế, sao không xem họ vẫn là đồng bào ruột thịt của mình, những con người bất hạnh bởi chiến tranh. Cứ mãi phân biệt họ, cứ mãi xua đuổi họ khi họ đã ở tận cùng dưới đáy của xã hội. Làm như thế là quá bất nhân, chỉ là lối cư xử của loài quỷ. Là tận cùng của sự tàn nhẫn. (ngưng trích)

Trước luận điệu của bọn “dư luận viên” vỗ tay hoan hô vụ cướp phá Vườn rau Lộc Hưng, kết tội các nạn nhân là “xây dựng trái phép, đập là phải”, bà Trịnh Kim Tiến đã nhắc lại vài nét lịch sử để giáo dục những kẻ nối giáo cho giặc:

Trước khi kết tội những người dân bị phá hoại tài sản kia bạn cần quay lại lịch sử của mảnh đất vườn rau. Mảnh đất vườn rau được khai hoang và được Hội Thừa sai Paris cấp cho người dân di cư năm 1954. Ngay cả khi người Pháp đặt chân đến mảnh đất này họ cũng chỉ dám nói là mượn để sử dụng và có làm giấy tờ rõ ràng là mượn 12.000m2. 48.000m2 còn lại để người dân sinh sống và trồng rau.

Sau khi đánh chiếm miền Nam, chính quyền Cộng Sản đã lấy luôn mảnh đất 12.000m2 mà Pháp mượn nhà Dòng. Năm 1999, theo chủ trương thời đó, những người có đất được quyền kê khi đất đai tài sản để làm giấy tờ. Tuy nhiên, khi những người dân nơi đây đến trụ sở công quyền để làm giấy tờ thì cơ quan chức năng không giải quyết theo đúng luật chính phủ ban hành.

Sau nhiều lần đi làm thủ tục pháp lý theo đúng quy định hiện hành không thành, năm 2001, chính quyền quận Tân Bình đưa ra một thông tư đòi chiếm luôn 48.000m2 của người dân đang sinh hoạt trên mảnh đất này. Nghị định này vô lý khi người dân không hề để mảnh đất này hoang phế và đương nhiên họ khiếu kiện. Theo đúng luật do chính nhà cầm quyền đặt ra thì người dân đúng, bởi vậy họ không dám ngang nhiên cưỡng đoạt cho đến ngày hôm qua.

UserPostedImage

Tuy nhiên trong thời gian từ 2002 đến nay, chính quyền quận Tân Bình cố tình làm sai, gây khó dễ cho cuộc sống của người dân nơi đây. Lợi dụng quyền hạn và chức vụ được giao, không cung cấp bất cứ giấy tờ gì cho người dân theo luật định. Thậm chí còn đe dọa, nếu người dân không giao đất ra thì cả đời sẽ phải trồng rau trên mảnh đất vàng ấy. Như vậy rõ ràng người dân xây nhà không phép không phải người dân muốn như vậy mà bị ép phải như vậy. Bao nhiêu năm khiếu kiện không một nhà lãnh đạo nào đứng ra giải quyết để người dân được hưởng quyền lợi chính đáng trên mảnh đất ông cha của họ, để họ được đăng ký thổ cư, được xin cấp phép xây dựng như bao người dân khác.

Và các bạn, những người đang lên án người dân xây dựng trái phép, các bạn đã từng lên tiếng để bảo vệ họ chống lại cái sai của chính quyền này, để họ có được mảnh giấy cho đúng cái gọi là luật định chưa? Các bạn am hiểu luật pháp, tôn trọng luật pháp thì các bạn cần hiểu kẻ cần bị lên án là những kẻ dã tâm muốn cướp đất của người ta chứ không phải là những người bị đập phá nhà cửa ngày hôm qua. Sau khi đập phá những ngôi nhà bị các bạn cho là xây dựng trái phép ấy, nhà cầm quyền tuyên bố rằng sẽ quay lại để san bằng mảnh đất 48.000m2 kia. Các bạn có biết có bao nhiêu gia đình trong đó sẽ phải ra đường ở không? Có những người dành dụm cả đời mới có chỗ nương thân.

Chắc chắn chúng sẽ còn quay lại để cướp cho bằng được miếng mồi lớn này, có thể là ngày mai, ngày mốt hoặc lâu lâu chúng đến đập vài cái nhà, đập đi tương lai của vài gia đình, vì vậy làm ơn dẹp cái suy nghĩ họ đập vì xây không phép đi. Không có lý do gì để chúng ta cho rằng lũ ăn cướp đang làm đúng. (ngưng trích)

UserPostedImage

Bọn người cướp phá Vườn rau Lộc Hưng bị lên án là “quá bất nhân, chỉ là lối cư xử của loài quỷ”, thì những “dư luận viên”, nhà văn, nhà báo bồi bút làm tay sai cho loài quỷ đội lốt người nên gọi là gì?

Trong một bài tạp ghi mới đây tựa đề “Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn’”, ông Huy Phương đã bàn đến lũ “lợn hai chân” của đảng CSVN, trong đó có đoạn như sau:

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ, nghĩa là “nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta!” Hữu Thỉnh còn kể công khi cho biết ông cùng các lãnh đạo Hội đã kiên trì trình bày những trăn trở này với lãnh đạo cao nhất, và cuối lời thỉnh cầu, xin xỏ này đã được đáp ứng!

Ông Hữu Thỉnh cảnh cáo một mối thảm họa cho nhà nước, là nếu không có vụ “bao cấp” này thì nhà nước (hay đảng?) sẽ “mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước!” Ghê chưa! Nhiệm vụ của các hội viên các hội văn học nghệ thuật này là gì mà ghê gớm đến như thế, để canh giữ mặt trận ăn hoá của Cộng sản Việt Nam hiện nay, thì phải nuôi ăn đến 40,000 mạng người.

Nói ra điều “nuôi ăn” thì cũng tội nghiệp cho những người được nuôi. Căn cứ trên con số “nhà chăn nuôi” Hữu Thỉnh đưa ra là mỗi năm, nhà nước cộng sản phải bỏ ra 85 tỉ đồng (tương đương với $3.4 triệu). Số tiền này đem chia đều ra cho 40,000 đầu người văn công, thì mỗi người một năm chỉ có vỏn vẹn $85, không đủ tiền một lần cho nửa bữa nhậu của quan chức hạng trung. $85 mà có thể sai khiến, khống chế được một người viết văn, vẽ tranh hay sáng tác nhạc được sao? Quả như vậy thì nhân cách và tài năng của các “văn nghệ sĩ” Việt Nam hiện nay quá rẻ.

UserPostedImage

Ông Hữu Thỉnh tiết lộ nếu như đề án cải tiến phương thức hoạt động các hội văn học nghệ thuật của Bộ Nội vụ thành hình sẽ gây khó khăn cho Liên Hội với mấy chữ tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải. Nghĩa là từ đó cái Liên Hội của Hữu Thỉnh sẽ không còn biên chế, trụ sở, không trợ cấp và đương nhiên ông Hữu Thỉnh cũng không còn cái xe con mà lên xuống!

Nguyên văn mà Hữu Thỉnh nói với hội viên là “Bao thế hệ tài năng, hết lòng vì đất nước! Không thể để cho giới văn học nghệ thuật của chúng ta tự trang trải!” nghĩa là cắt hỗ trợ. Ông Thỉnh cho ra rằng cắt hỗ trợ là không đếm xỉa đến việc “làm thế nào để phát huy tài năng của văn nghệ sĩ!” Với $85 mỗi năm mà đảng có thể phát huy tài năng của văn nghệ sĩ trong cả nước, thì cũng nên làm lắm!…

Như vậy công lao của ông Hữu Thỉnh đối với đất nước không phải là nhỏ và đối với 40,000 văn nghệ sĩ, ông là đại ân nhân. Ông Hữu Thỉnh hí hửng giải thích thêm rằng “Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động thực chất là nhà nước nuôi,” và ông lặp lại: “Nhà nước nuôi anh em chúng ta!”

Không phải bây giờ chúng ta mới biết văn nghệ sĩ dưới chế độ Cộng Sản là những văn công, được nuôi ăn như bầy bò để vắt sữa ca tụng đảng và nhà nước, nhưng những điều Hữu Thỉnh mới nói ra với quần chúng hôm nay, nghe ra có vẻ trắng trợn, trần truồng quá.

Lên án vụ “hỗ trợ” này một cách không thương tiếc, tác giả Bình Lưu nào đó đã viết trên Facebook: “Tiền thuế của dân đang nuôi 40,000 con lợn!” Hữu Thỉnh chắc không thấy xấu hổ, nhưng 40,000 hội viên này, nếu ai còn chút lương tri hẳn phải biết đỏ mặt khi có người so sánh mình với lợn! (ngưng trích)

Đã gọi là lợn thì làm sao còn biết “đỏ mặt”? Nhưng, chưa chắc “lợn hai chân” đã… sạch bằng lợn bốn chân.

K‎ý Thiệt

Edited by user Saturday, January 26, 2019 1:58:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10051 Posted : Saturday, January 26, 2019 7:13:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thành quả sau hai năm tại chức của TT Trump


(Vũ Ngọc Yên)

Tháng 1 26, 2019

“…Một khi Đảng Dân chủ đối lập đưa ra được một chương trình chính trị có khả năng tập hợp nhiều thành phần dân chúng trong một liên minh đủ sức đối đầu với phong trào quốc gia dân túy thì kịch bản tái ứng cử của Trump có ít xác suất xảy ra…”

UserPostedImage

Tổng Thống Trump rất sung sướng tuyên bố trước phiên họp khoáng đại của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong mùa thu 2017 - "Không có một chính quyền nào trong lịch sử đất nước Mỹ đạt nhiều thảnh quả như tôi". Lời tự khen của ông đã khiến các đại biểu cười rộ. Ngày 20.01.2019 đánh dấu hai năm tại chức Tổng Thống của doanh nhân địa ốc Donald Trump và cũng là thời điểm đánh giá những lời hứa của ông trong nửa nhiệm kỳ.

Cởi trói kinh tế

Chính sách kinh tế của TT Trump mang đặc điểm biệt lập và bảo hộ. Kinh tế phát triển dựa trên cài cách thuế má sẽ tạo viêc làm mới. Trump chủ trương giới hạn tự do thương mại và buộc các doanh nghiệp Mỹ nên sản xuất trong nước. Như đã hứa trong lúc tranh cử, Trump đã rút ra Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Mexico và Canada (NAFTA) bằng một hiệp định mới, cũng như thương thảo lại với Âu châu về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại tây dương Transatlantic Trade and Investment Partnership (TTIP).

Trong chính sách năng lượng, TT Trump khai thác tối đa tài nguyên để Mỹ bớt lệ thuộc dầu nước ngoài. Ông Trump chỉ thị tái lắp đặt các đường dẫn dầu mà chính quyền Obama đã tạm ngưng vì vấn đề môi sinh. Ngày 01.06.2017 Trump quyết định rút khỏi Thoả thuận bảo vệ khí hậu Paris mặc cho thế giới phản đối.

Tình hình kinh tế trong hai năm qua ổn định. Đất nước Hoa Kỳ thực sự đã khởi sắc từ những năm cuối nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Obama, nhưng các biện pháp cải cách của chính quyền Trump như bãi bỏ các quy định bảo vệ môi sinh và giảm thuế cho doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát triển kinh tế. Thuế doanh nghiệp từ 35% giảm xuống 21% giúp các doanh nghiệp tăng mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm và đạt nhiều lợi nhuận. Lương của giới trung lưu tăng 1,2% đến 1,9%. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,9%.

Tuy nhiên chính sách bảo hộ kinh tế qua cuộc chiến thương mại do TT Trump khởi động lại làm nền kinh tế quốc gia bị chao đảo. Mức phát triển từ 4,2% trong quý 2 đã tụt xuống 3,4% trong quý 3 và tiếp tục giảm dưới 3% trong quý cuối năm. Chỉ số cổ phiếu Dow Jones ở mức cao nhất trong tháng chín cũng bị mất hơn 10% vào cuối năm.

Trong diễn văn nhậm chức, Trump công bố sẽ tu sửa đường xá, cầu cống và phi trường để tạo thêm việc làm. Nhưng đến nay kế hoạch hạ tầng cơ sở dự kiến tổn phí 1500 tỉ vẫn chưa đưa ra quốc hội thảo luận.

Giảm thâm hụt thương mại

Vấn đề thâm hụt trong cán cân thương mại là mối lo ngại rất lớn cùa chính quyền Hoa Kỳ. Trump cho rằng Mỹ đã chịu thiệt thòi trong các thỏa ước thương mại. Ông kết án Trung Quốc cướp việc làm, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo và trộm cắp công nghệ của Mỹ. Stephen Bannon, nguyên trưởng chiến lược của Tổng thống Trump còn cho rằng Mỹ từ lâu đã là "quốc gia triều cống" của Trung cộng vì các công ty Mỹ bị Trung cộng ép buộc chuyển giao nhiều sản phẩm công nghệ cao cấp và các phát minh khoa học kỹ thuật cũng như các chính quyền tiền nhiệm để Trung cộng hàng năm mang về nước một lượng tiền trên 300 tỉ USD qua giao dịch thương mại. Tệ trạng này phải chấm dứt.

Chính quyền Trump công bố huỷ các thoả ước đa phương và ban hành các biện pháp áp thuế quan vào hàng nhập cảng từ Trung cộng và cả các quốc gia đồng minh Âu châu, Nhật, Hàn. Khởi đầu chính sách áp thuế đơn phương đã gây nhiều hoang mang và khó khăn cho các quốc gia bị trừng phạt. Nhưng chỉ sau vài tháng các quốc gia này đã liên minh trả đũa khiến chính sách áp thuế của Trump không mang lại hiệu quả như mong đợi. Thặng dư thương mại của Bắc Kinh với Mỹ trong năm 2018 vẫn tăng 17% lên 323 tỉ USD và mức xuất siêu của các quốc gia Âu châu chỉ trong 11 tháng đã tăng thêm 20% lên 129 tỉ USD.

Chính sách tăng thuế thép, nhôm và nhiều sản phẩm nhập khẩu củng ảnh hưỡng đến các hoạt động thương mại của các công ty Mỹ ở nước ngoài. Tại Trung cộng nhiều hãng thông báo doanh thu cũng như lượng hàng bán bị giảm như Apple, Mattel, Tiffany Ford, GM, Tesla. Số xe bán của hãng xe Ford trong 11 giảm hơn 30%. Lượng xe bán của hãng xe GM cũng giảm 15% trong qúy ba. Ngay ngành rượu tại California cũng báo lượng xuất cảng qua Trung Cộng giảm 15% trong quý ba. Trong tháng 12 Trung cộng giảm 35,8% lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trước tình trạng hai bên đều bị thiệt thòi trong cuộc xung đột thương mại nếu còn tiếp tục đối đầu, nên Mỹ và Trung cộng đã đồng ý đình chiến và thương thảo lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đạt thỏa thuận với Trung cộng, một thỏa thuận "công bằng" cho tất cả vào nâm 2019.

Lợi ích Mỹ trước hết

Trong diễn văn nhậm chức, Trump đã nêu hai khẩu hiệu Nước Mỹ trước hết (America First) và Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại (Make America great again) làm tư tưởng chỉ đạo cho đường lối cầm quyền. Lợi ích quốc gia là yếu tố cốt lõi của chính sách đối ngoại và an ninh.

Trump thường nhắc, Mỹ trong vai trò cảnh sát thế giới đã chi phí quá lâu và quá nhiều để bảo vệ các quốc gia khác. Trong tương lai các quyết định của chính quyền Trump trong chính sách đối ngoại sẽ không để hướng dẫn bởi những giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do công lý mà chỉ dựa vào những tính toán kinh tế và chiến thuật.

Trump ngợi khen những lãnh tụ cộng sàn, độc tài, sát nhân như Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Mohammad bin Salman, Putin, Duterte, Trần Đại Quang...

Trump đòi các đồng minh phải tăng đóng góp tài chính cho liên minh quân sự. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Washington Post, ông Trump nói: ông không chỉ giảm sự can thiệp của Mỹ ở nước ngoài mà còn giới hạn vai trò của Mỹ trong NATO vì NATO quá tốn kém cho Mỹ. Là Tổng thống, Trump sẽ giới hạn sự tham gia quân sự ở khu vực Á châu-Thái bình dương. Các nước Nam Hàn và Nhật bản phải chi phí nhiều hơn cho sự phòng thủ quốc gia.

Ông Trump xem chính sách đối ngoại của Obama và Clinton là một "thảm họa" nên ông huỷ bỏ nhiều thỏa thuận quốc tế mà chính quyền Obama ký kết bất chấp hậu quả. Trump quyết định dời Toà Đại sứ Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, hủy bỏ thỏa ước nguyên tử với Ba Tư, rút khỏi Hiệp uớc Vũ khí Nguyên tử Tầm trung (INF) và tại Syria, Trump công bố rút quân mà không hội ý đồng minh.

Bỏ TPP - Quà tặng cho Trung Cộng

Chỉ sau 3 ngày nhậm chức, TT Donald Trump tuyên bố từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định được xây dựng trong gần một thập niên. Với 12 quốc gia ven Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Canada, TPP chiếm gần hai phần năm nền kinh tế toàn cầu. Trump đã gọi đó là một “một thảm họa tiềm tàng cho đất nước chúng ta”. Trong những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama đã tăng cường sự hiện diện của quân sự của Mỹ tại hoặc xung quanh các nước láng giềng của Trung Quốc, củng cố các liên minh an ninh tại châu Á và can thiệp công khai vào các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Giới lãnh đạo Bắc Kinh coi các hành động này, cũng như việc xúc tiến hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là những nỗ lực để “kiềm chế” Trung Quốc theo chiến lược xoay trục về Á châu. Tổng thống Trump cũng nhiều lần khẳng định chủ trương chống Tàu, nhưng công luận thế giơí đã không hiểu được lý do sâu xa việc rút lui khỏi Hiệp định TPP và nhận xét quyết định của Trump có ý nghĩa như một món quà cho Trung Quốc.

Chống tham nhũng và bảo vệ bảo thủ

"Drain the swamp" làm khô vũng bùn là khẩu hiệu của Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống 2016. Ông kết án giai tầng tinh hoa ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn là thành phần lũng đoạn đất nước mà chính quyền Trump cần phải dẹp bỏ. Nhưng thật nghịch lý, chính nhà tỉ phú Trump lại móc nối lợi ích kinh tế cá nhân và gia đình với các hoạt động của chính quyền. Ông hủy bỏ cuốn sổ khách (guestbook) liệt kê các cuộc thăm của giới vận động hành lang trong Toà bạch ốc để tránh điều tra, đưa thân nhân vào các chức vụ cố vấn trong chính quyền, dùng tiền thuế đãi khách đến khu chơi Golf của ông ở Florida, sau đó lại kiếm thêm tiền nhờ giới vận động hành lang ngủ trong khách sạn cao cấp của ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Cử tri quốc gia bào thủ và các giáo phái tin lành cực đoan đã đưa Trump lên ngôi vị Tổng Thống nên chờ đợi Trump có những quyết định thay thế nhân sự trong Toà án tối cao, thuận lợi cho phe bảo thủ. Các thành phần này đã "tha lỗi" cho lối sống phóng túng của TT Trump khi ông thành công cất nhắc hai thẩm phán trẻ bảo thủ Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Toà án tối cao. Hai thẩm phán mới sẽ bảo vệ lâu dài cho lập trường bảo thủ trong những vấn đề pháp lý liên hệ đến phá thai, quyền công nhân, bảo vệ môi sinh, quyền bầu cử...

An ninh biên giới

Trump không phân biệt các vấn đề di dân, phạm pháp và khủng bố. Đối với ông di dân là "mẹ đẻ của mọi vấn đề". Ông ra sắc lệnh cấm công dân các nước Lybia, Ba Tư, Somalia, Syrien, Yemen, Bắc Hàn và Venezuela không được nhập cảnh.

Trong cuộc tranh cử, Trump hứa sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và nhiều lần quả quyết Mexico sẽ phải thanh toán tiền xây tường. Nhưng chính quyền Mexico đã đính chính. Ông yêu cầu Quốc hội Mỹ hãy đáp ứng chi 5,7 tỉ USD cho viếc xây tường. Vì quốc hội từ chối, Trump ra lệnh đóng cửa các cơ sở công khiến 800.000 công nhân viên chính phủ không được trả lương. Dư luận phỏng đoán Trump dùng chiến thuật kéo dài sự kiện này để chứng minh ông là người "cứng rắn" luôn nghĩ đến an ninh của người dân..

Thay đổi tùy hỷ nộ của Tổng Thống

Một vấn đề gây nhiều trở ngaí cho sự tin tưởng vào đường lối và chính sách của chính quyền Trump là sự thay đổi liên tục đề tài, lập trường và nhân sự. Trong lúc tranh cử, Trump kêu gọi chính quyền Mỹ không nên can dự vào cuộc chiến ở Syria, nhưng ngày 27. 04. 2017 ông ra lệnh dội bom, bắn hoả tiễn vào nước này. Trường hợp tranh chấp với Bắc Hàn, vào tháng 8. 2017, Trump đe doạ sẽ đánh phủ đầu quân sự, nhưng cuối cùng tuyên bố "vinh dự" đươc gặp lãnh tụ độc tài Kim Jong Un vào 12.06.2018 tại Singapore.

Về mặt thay đổi nhân sự, danh sách các viên chức cao cấp từ chức hoặc bị sa thải ở chính quyền Trump trong hai năm 2017-2018 rất dài. Tổng cộng TT Trump đã mất 13 thành viên nội các. Trong khi tổng thống Obama chỉ mất 9 người cho của nhiệm kỳ bốn năm đầu.

Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates, Cố vấn an ninh Michael Flynn, Giám đốc cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey, Giám đốc thông tin Mike Dubke, Phát ngôn viên chính phủ Sean Spice, Chánh văn phòng phủ tổng thống Reince Priebus, Giám đốc thông tin Anthony Scaramucci, Trưởng chiến lược Stephen Bannon, Phó cố vấn an ninh Dina Powell, Trưởng phòng thông tin Hope Hicks, Cố vấn kinh tế Gary Cohn, Bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson, Phó Giám đốc cục điều tra FBI Andrew McCabe, Cố vấn an ninh, tướng l H. R. McMaster, Bộ trưởng cựu chiến binh David Shulkin, Giám đốc sở bảo vệ môi trường Scott Pruitt, Cố vấn luật pháp Donald F. McGahn, Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, Chánh văn phông phủ tổng thống John Kelly, Chánh văn phòng phó tổng thống Nick Ayers, Bô trưởng trị an Ryan Zinke, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis...

Mức độ tín nhiệm Trump

Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center thực hiện cuộc thăm dò ý kiến người dân trong 25 quốc gia Âu châu về mức độ tín nhiệm Barack Obama và Donald Trump trong các vấn đề quốc tế. Kết quả những người được hỏi đã trả lời tín nhiệm Obama hơn Trump. Tại Tây Ban Nha, Trump nhận được mức tín nhiệm thấp nhất 7% so với 75% cho Obama. Tại Đức chỉ có 10% dân chúng tin Trump đã hành xử đúng trong các vấn đề toàn cầu, so với Obama ở mức 86%. Tại Pháp, kết quả ý kiến cũng tương tự như tại Đức. Riêng ở Ba Lan, Trump nhận được tỷ lệ tín nhiệm cao 35%. Tuy nhiên cũng tại đây Obama vẫn dẫn đầu với 58%.

Tại Mỹ, Trump vẫn còn được 40% cử tri bảo thủ tín nhiệm dù bị nhiều tai tiếng, so với 55% không bất tín nhiệm. Các nhà phân tích kết quả thăm dò dân ý cho rằng sở dĩ hiện tại Trump còn giữ được 40% mức tín nhiệm là nhờ sự đoàn kết của đảng viên Cộng Hoà ở các cơ sở điạ phương và sự hỗ trợ của các giáo phái Tin Lành cực đoan, bài ngoại.

Donald Trump được bầu làm tổng thống một phần do những lời hứa sẽ cải thiện nước Mỹ theo khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trờ lại". Nhưng giờ đây, sau đúng 2 năm nhậm chức, Mỹ chưa vĩ đại, lại bị phân hoá hơn bao giờ hết.

Dân túy thành công trong các cuộc bầu cử nhờ hứa hẹn. Nhưng dân túy không giải quyết được vấn đề nào cả. Thực hiện những lời hứa mị dân như giảm thuế, xây tường... sẽ tốn kém tiền bạc, dẫn đến nợ công cao, thâm hụt ngân sách.

Trump đang đối mặt với thực tế: Nợ công, thiếu hụt ngân sách, kinh tế trì trệ... Một khi Đảng Dân chủ đối lập đưa ra được một chương trình chính trị có khả năng tập hợp nhiều thành phần dân chúng trong một liên minh đủ sức đối đầu với phong trào quốc gia dân túy thì kịch bản tái ứng cử của Trump có ít xác suất xảy ra.

25.01.2019
Vũ Ngọc Yên

Nguồn: danlambaovn.blogspot.com/2019/01/thanh-qua-sau-hai-nam-tai-chuc-cua-tt

linhphuong  
#10052 Posted : Saturday, January 26, 2019 11:50:46 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,362

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Đức Thánh Cha thánh hiến bàn thờ mới
nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Panama


1/27/2019 9:36:53 AM

Sáng thứ bẩy, 26-1, hoạt động chính của ĐTC là chủ sự lễ thánh hiến bàn thờ mới của Nhà thờ Chính tòa và cũng là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Maria Antigua ở khu cổ thành Panama.

UserPostedImage

Thánh đường tọa lạc cạnh Tòa TGM Panama và đã được khởi công xây cất năm 1608 tức là cách đây 411 năm, nhưng chỉ được khánh thành 108 năm sau đó và phải đợi thêm 80 năm nữa mới được thánh hiến. Sau trận động đất năm 1882, nhà thờ được tu bổ toàn diện nhờ sự tài trợ của công quĩ. Cách đây 5 năm, do lời thỉnh cầu của HĐGM Panama, Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích đã nâng nhà thờ này lên làng Tiểu Vương Cung Thánh Đường.

Ảnh Đức Mẹ La Antigua, Đức Mẹ Cổ Kính, vốn được đặt ở nhà thờ chính tòa Sevilla ở miền nam Tây Ban Nha, đã được những người Tây Ban Nha đưa đến Panama này vào năm 1510: Đức Mẹ đang đứng bồng Chúa Hài Nhi và trong tay có cầm một đóa hoa hồng. Đức Mẹ La Antigua được tôn làm bổn mạng của Panama cách đây 18 năm (2001) và lễ kính hàng năm vào ngày 9-9.

Hiện diện trong Vương cung thánh đường, ngoài các HY, GM đồng tế, còn có các LM, tu sĩ nam nữ và các thành viên phong trào giáo dân.

Bài giảng

Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã quảng diễn đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan kể lại Chúa Giêsu đi đường mệt mỏi, ngài ngồi cạnh một giếng nước. Và khoảng trưa có một phụ nữ xứ Samaria đến kín nước. Chúa nói với bà: ”Xin hãy cho tôi uống” (Gv 4,6-7).

Từ câu này, ĐTC nêu nhận xét: Chúa Giêsu đã chia sẻ sự mệt mỏi của con người, của các môn đệ. ”Trong sự mệt mỏi của Chúa, có chỗ cho bao nhiêu mệt mỏi của các dân tộc chúng ta ngày nay, của các cộng đoàn chúng ta và của tất cả những người mệt mỏi và bị áp bức” (Xc Mt 11,28).

Những nguyên nhân gây mệt mỏi

ĐTC nói: ”Có nhiều nguyên nhân và động lực có thể gây ra mệt mỏi trong hành trình của chúng ta là những linh mục, tu sĩ nam nữ, thành viên các phong trào giáo dân: từ những giờ làm việc lâu dài, khiến chúng ta không có còn giờ cho việc ăn uống, nghỉ ngơi và ở trong gia đình, cho tới những điều kiện ”ngộ độc” khi làm việc và trong tình cảm, đưa tới sự kiệt lực và hao mòn con tim; từ sự tận tụy đơn giản và thường nhật cho đến gánh nặng của thói quen đều đều khiến chúng ta không còn thấy hứng thú, không được nhìn nhận hoặc nâng đỡ để đáp ứng những nhu cầu hằng ngày; từ những tình trạng phức tạp thông thường và có thể lường trước được cho đến những giờ căng thẳng lo âu. Đó là những thứ gánh nặng ta phải chịu đựng”.

”Không thể tìm cách ôm lấy tất cả những tình trạng làm hao mòn đời sống của những người thánh hiến, nhưng trong tất cả những tình trạng ấy, chúng ta cảm thấy cần cấp thiết tìm được một giếng nước để giải khát và làm dịu bớt sự mệt mỏi do hành trình. Như một tiếng kêu âm thầm, tất cả đều mong một giếng nước để từ đó có thể tái khởi hành.

“Mệt mỏi hy vọng” – suy giảm hy vọng

Từ tình trạng mệt mỏi thể lý đó, ĐTC nhận xét: từ ít lâu nay có một thứ mệt mỏi tế nhị lẻn vào các cộng đoàn của chúng ta, đó là một sự cám dỗ mà chúng ta có thể gọi là ”mệt mỏi hy vọng”, suy giảm hy vọng. Thứ mệt mỏi này nảy sinh khi những tia nắng gắt của mặt trời làm cho giờ trưa không thể chịu nổi và ở cường độ khiến ta không thể tiến bước hoặc nhìn về đằng trước. Như thể tất cả trở nên mờ nhạt.

Theo ĐTC, đó là một sự mệt mỏi làm tê liệt. Nó nảy sinh từ cái nhìn hướng về đằng trước nhưng không biết phản ứng thế nào trước cường độ và sự bấp bênh của những thay đổi mà chúng ta, trong tư cách là xã hội, đang trải qua. Những thay đổi ấy dường như không những đang đặt lại vấn đề cho những cách thức diễn tả và dấn thân của chúng ta, những thói quen và thái độ của chúng ta đứng trước thực tại, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng còn làm cho chúng ta ngờ vực không biết có thể tiếp tục đời tu trì ngày nay hay không.

Sự suy giảm, mệt mỏi trong hy vọng nảy sinh từ nhận thấy một Giáo Hội bị thương tổn vì tội lỗi của mình và nhiều khi không biết lắng nghe tiếng kêu trong đó có tiềm ẩn tiếng kêu của Thầy Chí Thánh: ”Lạy Thiên Chúa của con, sao Chúa bỏ con?” (Mt 27,46)

Và thế là chúng ta quen sống với một niềm hy vọng mệt mỏi đứng trước một tương lai bất định và mù mịt.. Tình trạng này khiến cho chúng ta thấy tất cả dường như tiến hành bình thường, nhưng trong thực tế, đức tin bị hao mòn và tiêu tán. Không còn tin tưởng đối với một thực tại mà chúng ta không hiểu hoặc trong đó chúng ta nghĩ là không còn chỗ cho đề nghị của chúng ta, chúng ta có thể nhường chỗ cho một trong những lạc giáo tệ hại nhất trong thời đại chúng ta khi nghĩ rằng Chúa và các cộng đoàn của chúng ta chẳng còn gì để nói trong thế giới mới đang hình thành hiện nay” (EV 83). Và khi ấy điều mà đã được sinh ra để làm mối đất và ánh sáng thế gian, rốt cục nó chỉ để cống hiến quan niệm riêng của mình, còn tệ hại hơn.

Giếng nước dồi dào của mối tình đầu với Chúa Giêsu

”Xin hãy cho tôi uống”! Khi nói lên câu này, chúng ta bộc lộ sự mỏi mệt hy vọng của chúng ta để trở về giếng nước dồi dào của mối tình đầu, khi Chúa Giêsu đi qua con đường của chúng ta, nhìn chúng ta với lòng thương xót và gọi chúng ta theo Ngài; khi nói lên câu đó, chúng ta nhớ lại thời điểm trong đôi mắt của Chúa gặp đôi mắt chúng ta, lúc mà Chúa làm cho chúng ta cảm thấy Ngài yêu thương ta, không phải như cá nhân, nhưng cả như cộng đoàn nữa. Đó là trở về những bước đường của chúng ta, trong tinh thần sáng tạo, lắng nghe thấy Chúa Thánh Linh không kiến tạo một công trình đặc thù, một kế hoạch mục vụ hoặc một cơ cấu tổ chức cần thiết, nhưng là, qua bao nhiêu vị thánh ở cửa bên cạnh, trong đó có các vị sáng lập dòng chúng ta, có các GM và các cha sở, đã biết mang lại những nền tảng vững chắc cho các cộng đoàn - đã mang lại sức sống và dưỡng khí trong mỗi bối cảnh lịch sử dường như đang bót nghẹt và đè bặp mọi hy vọng và phẩm giá”.

”Xin hãy cho tôi uống!” - can đảm để cho mình được thanh tẩy

'Xin hãy cho tôi uống” có nghĩa là có can đảm để cho mình được thanh tẩy và phục hồi phần chân thực nhất trong các đoàn sủng nguyên thủy của chúng ta - không phải chỉ giới hạn vào đời sống tu trì,m nhưng cho toàn thể Giáo Hội - và xem những đoàn sủng ấy có thể diễn tả thế nào ngày nay.

”Xin hãy cho tôi uống!” – cần Chúa Thánh Linh

”Xin hãy cho tôi uống” có nghĩa là nhìn nhận mình cần Chúa Thánh Linh biến đổi chúng ta thành những người nam nữ nhớ lại một sự đi qua cứu độ của Thiên Chúa, và tín thác rằng, như Chúa đã làm trong quá khứ, Ngài sẽ tiếp tục làm trong tương lai: ”Đi đến tận gốc rễ giúp chúng ta sống hiện tại một cách thích hợp, không sợ hãi. Cần sống mà không sợ hãi, đáp lại cuộc sống với niềm hăng say dấn thân với lịch sử, dấn thân vào thực tại. Đó là một sự say mê như người đang yêu” (Papa Francesco - Fernando Prad, La forza della vocazione, ibid. 44)

Đừng đánh mất vẻ đẹp của truyền thống

Trong phần cuối của bài giảng, ĐTC nhắc đến sự kiện Nhà Thờ chính tòa La Antigua này được mở lại sau một thời gian dài trùng tu. Trước đây là nhà thờ chính tòa Tây Ban Nha, rồi của thổ dân, người Mỹ châu gốc Phi châu và nay trở thành nhà thờ chính tòa Panama. Thánh đường này không phải chỉ thuộc về quá khứ, nhưng là vẻ đẹp của hiện tại.

Và ĐTC kết luận rằng; ”Anh chị em thân mến, chúng ta đừng để mình bị lấy mất vẻ đẹp mà chúng ta đã thừa hưởng từ cha ông chúng ta! Ước gì vẻ đẹp này là cội rễ sống động và phong phú giúp chúng ta tiếp tục làm cho lịch sử cứu độ được tươi đẹp và có đặc tính ngôn sứ tại phần đất này”.

Nghi thức thánh hiến

Sau bài giảng, ĐTC đã chủ sự nghi thức thánh hiến và xức dầu bàn thờ tượng trưng Chúa Kitô.

Bàn thờ làm bằng đá cẩm thạch Carrara màu trắng mua từ Italia, phía trước có tạc hình chim bồ nông với các con nhỏ: chim này tượng trưng Chúa Kitô, vì khi không tìm được mồi để nuôi con, chim đã nuôi các con bằng chính máu mình. Ngoài ra bàn thờ cũng được trang trí bằng nhiều thứ đá từ các nước.

Bàn thờ không được trải khăn nào và ĐTC đã xức dầu hương thảo (olio crisma) trên đó để thánh hiến, rồi xông hương, trước khi đọc lời nguyện. Tiếp đến bàn thờ được trải khăn lên và đặt các cây nến sáng trên đó. ĐTC là vị đầu tiên tôn kính bàn thờ này trước khi cử hành thánh lễ, trước sự hiện diện của thánh tích của 3 vị thánh Mỹ châu la tinh và một vị người Ba Lan: thánh nữ Rosa de Lima, thánh Oscar Arnulfo Romero, thánh Martino de Porrés và thánh Gioan Phaolô 2 Giáo Hoàng.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ rưỡi trưa và ĐTC lên xe tiến về đại chủng viện thánh Giuse, cách đó 15 cây số.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 26.01.2019)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong
Đêm Canh Thức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Panama


J.B. Đặng Minh An
dịch
27/Jan/2019

UserPostedImage

Như chúng tôi đã tường trình, sáng thứ Bẩy, 26 tháng Giêng, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ lúc 9 giờ 15 để thánh hiến bàn thờ Vương Cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua và cũng là Nhà thờ Chính tòa của tổng giáo phận Panama cùng với các Giám Mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các đại diện giáo dân.

Lúc 12 giờ 15, Đức Thánh Cha sẽ dùng bữa trưa với các đại diện giới trẻ tại Đại chủng viện thánh Giuse.

Hoạt động sau cùng trong ngày, cũng là hoạt động nổi bật nhất trong ngày thứ Bẩy 26 tháng Giêng diễn ra vào lúc 6 giờ 30 chiều là Đêm Canh Thức của Đức Thánh Cha cùng với các bạn trẻ tại khu vực Juan Pablo II, nghĩa là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Các các bạn trẻ thân mến, chào buổi chiều!

Chúng ta vừa xem màn trình diễn tuyệt đẹp về Cây Sự Sống. Nó cho chúng ta thấy cuộc sống mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta là một câu chuyện tình như thế nào, một lịch sử cuộc đời muốn hòa quyện với chúng ta và đâm rễ sâu trong mảnh đất là chính cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống đó không phải là ơn cứu độ được đưa lên “trên đám mây” và chờ đợi để được tải xuống, cũng chẳng phải là một ứng dụng mới để được phát hiện, hoặc một kỹ thuật tự cải thiện tinh thần. Nó cũng không hẳn là một hướng dẫn tự học trên mạng để tìm những tin tức mới nhất. Ơn cứu rỗi Chúa ban cho chúng ta là một lời mời gọi trở thành một phần của câu chuyện tình yêu đan xen với những câu chuyện cá nhân của chúng ta; nó sống động và muốn được sinh ra giữa chúng ta để chúng ta có thể sinh hoa trái tối đa ngay bây giờ, ở mọi nơi và với mọi người xung quanh. Chúa đến đó để gieo và được gieo. Ngài là người đầu tiên nói tiếng “vâng” với cuộc sống và lịch sử của chúng ta, và Ngài muốn chúng ta nói “vâng” cùng với Ngài.

Đó là cách Ngài khiến Đức Maria kinh ngạc, và yêu cầu Mẹ trở thành một phần của câu chuyện tình yêu này. Rõ ràng, người phụ nữ trẻ của thành Nagiarét không phải là một phần của “các mạng xã hội” thời bấy giờ. Mẹ không phải là “người có tầm ảnh hưởng”, nhưng dù chẳng muốn cũng chẳng cố gắng gì, Mẹ đã trở thành người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Đức Maria được Thiên Chúa chọn là “người có tầm ảnh hưởng”. Chỉ với một vài từ, Mẹ đã có thể thốt lên tiếng “xin vâng” và phó thác nơi tình yêu và lời hứa của Chúa, là Đấng duy nhất có khả năng làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ.

Chúng ta luôn bị đánh động bởi sức mạnh từ lời “xin vâng” của người phụ nữ trẻ đó, và từ những lời “xin vâng như thế!” mà Mẹ đã thưa cùng Sứ thần. Đây không chỉ đơn thuần là sự chấp nhận thụ động hay cam chịu hay một tiếng “xin vâng” yếu ớt như thể nói “Được, hãy thử xem, cứ để xem coi điều gì sẽ xảy ra”. Đó là một cái gì đó khác, một cái gì đó khác xa như thế. Đó là sự đồng ý của một người chuẩn bị sẵn sàng dấn thân và chấp nhận rủi ro, sẵn sàng chấp nhận mọi thứ, mà không có bảo đảm an ninh nào khác hơn ngoài sự xác tín rằng Mẹ là người được uỷ thác lời hứa. Sứ mạng của Mẹ chắc chắn sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không có lý do gì để nói không trước những thách thức đặt ra trước mắt. Tất nhiên mọi thứ sẽ trở nên phức tạp, nhưng không giống như khi sự hèn nhát làm chúng ta tê liệt vì mọi thứ chưa rõ ràng hoặc chưa chắc chắn. Tiếng “xin vâng” và lòng mong muốn phục vụ mạnh mẽ hơn bất kỳ những hồ nghi và khó khăn nào.

Chiều nay, chúng ta cũng đã nghe tiếng “xin vâng” của Đức Maria vang vọng và lan tỏa như thế nào trong mọi thế hệ. Nhiều người trẻ, như Đức Maria, dám chấp nhận rủi ro và đặt cược tương lai mình vào một lời hứa. Cảm ơn hai bạn, Erika và Rogelio, vì chứng tá của các bạn dành cho chúng ta. Các bạn đã chia sẻ nỗi sợ hãi và khó khăn của mình và những rủi ro các bạn gặp phải khi sinh cô con gái Inés. Tại một thời điểm, các bạn nói, “Chúng tôi, những bậc cha mẹ, vì nhiều lý do, thấy khó chấp nhận rằng con của chúng tôi sẽ được sinh ra với một căn bệnh hoặc khuyết tật”. Điều đó là chuyện thường tình và có thể hiểu được. Tuy nhiên, điều tuyệt vời là những gì các bạn nói sau đó “Khi con gái của chúng tôi được sinh ra, chúng tôi quyết định yêu cháu bằng tất cả trái tim của chúng tôi”. Trước khi cháu bé chào đời, khi phải đối mặt với tất cả các vấn nạn và những nan đề nảy sinh, các bạn đã đưa ra quyết định và nói, như Đức Maria, “xin vâng như vậy”, và các bạn quyết định yêu mến cháu. Khi đối mặt với cuộc sống của cô con gái yếu đuối, bất lực và thiếu thốn của các bạn, câu trả lời của các bạn là tiếng “xin vâng”, và vì thế chúng ta có Inés. Các bạn tin rằng thế giới không chỉ dành cho kẻ mạnh!

Nói tiếng “xin vâng” với Chúa có nghĩa là chuẩn bị đón nhận cuộc sống khi nó xảy đến, với tất cả sự mong manh, đơn giản và thường là không thiếu những mâu thuẫn và phiền toái của nó, và làm như vậy với cùng một tình yêu mà Erika và Rogelio đã nói. Nó có nghĩa là đón nhận đất nước của chúng ta, gia đình và các bạn bè của chúng ta như họ là, với tất cả các nhược điểm và sai sót của họ. Đón nhận cuộc sống cũng được thấy trong việc chấp nhận những thứ không hoàn hảo, chưa tinh khiết hay chưa được “chắt lọc”, nhưng không kém phần đáng để được yêu. Là một người khuyết tật hoặc yếu đuối thì không đáng được yêu thương hay sao? Chỉ vì là một người nước ngoài, hay chẳng may phạm lỗi, đau ốm hay ngồi tù thì không đáng được yêu thương à? Chúng ta biết rõ những gì Chúa Giêsu đã làm: Ngài ôm lấy những người phong hủi, những người mù, bại liệt, những người Pharisêu và những người tội lỗi. Ngài đón nhận người trộm lành trên thập giá và thậm chí còn đón nhận và tha thứ cho những kẻ đã đóng đinh Ngài.

Tại sao Ngài làm điều này? Thưa bởi vì chỉ những gì được yêu thương mới có thể được cứu. Chỉ những gì được đón nhận mới có thể được chuyển hóa. Tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn tất cả các vấn nạn, các yếu đuối và sai sót của chúng ta. Hơn thế nữa, chính qua những vấn nạn, những yếu đuối và sai sót của chúng ta mà Ngài muốn viết lên câu chuyện tình này. Ngài ôm lấy đứa con hoang đàng, Ngài ôm lấy Phêrô sau những lời chối Chúa và Ngài luôn ôm lấy chúng ta mỗi khi chúng ta sa ngã: Ngài giúp nâng chúng ta dậy và giúp chúng ta đứng thẳng trên đôi chân mình. Vì cái sa ngã tồi tệ nhất, cái sa ngã có thể hủy hoại cuộc sống của chúng ta, chính là ngã rồi nằm yên đó và không để cho chính bản thân mình được giúp đỡ.

Đôi khi thật khó có thể hiểu được tình yêu của Chúa! Nhưng thật là một ân sủng khi biết rằng chúng ta có một người Cha ôm lấy chúng ta bất chấp tất cả những điều bất toàn của chúng ta!

Vì vậy, bước đầu tiên là đừng ngại đón nhận cuộc sống như nó xảy đến, hãy chấp nhận cuộc sống!

Cảm ơn, Alfredo, vì chứng tá của bạn và sự can đảm của bạn khi chia sẻ chứng tá ấy với tất cả chúng ta. Tôi rất xúc động khi nghe bạn nói với chúng ta rằng “Tôi bắt đầu làm việc trong một dự án xây dựng, nhưng một khi nó được hoàn thành, tôi mất công ăn việc làm và mọi thứ thay đổi nhanh chóng: không được giáo dục, không thể mua sắm và không có nghề ngỗng gì”. Hãy để tôi tóm tắt điều này trong bốn chữ “không” khiến cuộc sống của chúng ta đâm ra bị bứng tận gốc và khô cằn: không việc làm, không được giáo dục, không có cộng đồng, không có gia đình.

Chúng ta không thể thăng tiến trừ khi chúng ta có những căn cội mạnh mẽ để hỗ trợ chúng ta và giữ cho chúng ta vững chắc. Thật dễ dàng bị cuốn trôi đi, khi không có gì ghì chặt chúng ta lại. Có một câu hỏi mà người già chúng tôi phải tự hỏi chính mình, và đó cũng là một câu hỏi mà các bạn cần hỏi chúng tôi và chúng tôi phải trả lời cho các bạn: Đâu là những căn cội chúng tôi đang cung cấp cho các bạn, đâu là những nền tảng giúp các bạn phát triển như những con người? Thật dễ dàng để chỉ trích và phàn nàn về những người trẻ tuổi nếu chúng ta đang tước mất khỏi họ những công ăn việc làm, giáo dục và cộng đồng là những cơ hội mà họ cần để bén rễ và mơ ước về một tương lai. Không được giáo dục, thật khó để mơ về một tương lai; không có công ăn việc làm, tương lai thật mịt mờ; không có gia đình và cộng đồng, tương lai nằm mơ cũng không thấy nổi. Bởi vì mơ ước về một tương lai có nghĩa là học cách trả lời không chỉ câu hỏi tôi đang sống vì điều gì mà còn là tôi đang sống vì ai, và ai làm cho cuộc đời tôi đáng sống.

Như Alfredo đã nói với chúng ta, khi chúng ta thấy mình đang mất hết và không có công ăn việc làm, không được giáo dục, không có cộng đồng và không có gia đình, và cuối cùng chúng ta cảm thấy trống rỗng và chung cuộc chúng ta lấp đầy sự trống rỗng đó bằng bất cứ điều gì chúng ta có thể. Bởi vì chúng ta không còn biết là đang sống cho ai, chiến đấu và yêu thương vì ai đây.

Tôi nhớ có lần nói chuyện với một số các bạn trẻ, và một trong số các bạn ấy hỏi tôi rằng: Thưa Cha, tại sao nhiều người trẻ ngày nay không quan tâm đến việc liệu Chúa có hiện hữu hay không, hay cảm thấy khó tin vào Người, và họ dường như buồn chán và vô mục đích trong cuộc sống? Tôi hỏi ngược lại là các bạn ấy nghĩ như thế nào. Tôi nhớ một câu trả lời đặc biệt khiến tôi cảm động và nó liên quan đến trải nghiệm mà Alfredo đã chia sẻ - “vì nhiều người trong số họ cảm thấy rằng, dần dần, họ đã ngừng tồn tại cho người khác; họ thường cảm thấy mình đâm ra vô hình”. Đây là thứ văn hóa vất bỏ và thiếu quan tâm đến người khác. Không phải tất cả mọi người, nhưng nhiều người cảm thấy rằng họ có rất ít hoặc chẳng có gì để đóng góp vì không có ai xung quanh yêu cầu họ tham gia. Làm sao họ có thể nghĩ rằng Chúa hiện hữu, nếu những người khác từ lâu đã ngưng nghĩ rằng họ tồn tại?

Chúng ta biết rõ rằng để cảm thấy được nhìn nhận hoặc yêu thích thì chưa đủ để thấy mình được liên kết suốt ngày dài. Cái cảm giác thấy mình được trân trọng và được yêu cầu dự phần thì lớn hơn rất nhiều so với đơn giản là thấy mình đang “trực tuyến”. Điều đó có nghĩa là tìm kiếm những không gian nơi, bằng đôi tay, trái tim và trí óc mình, các bạn có thể cảm thấy là một phần của một cộng đồng rộng lớn hơn đang cần đến các bạn và chính các bạn cũng cần đến họ.

Các thánh hiểu điều này rất rõ. Tôi nghĩ đến, chẳng hạn như, Thánh Gioan Bosco. Ngài đã không đi tìm những người trẻ tuổi ở những vùng xa xôi mà học cách nhìn với đôi mắt Chúa mọi thứ đang diễn ra ngay trong thành phố của mình. Vì vậy, ngài đã rúng động bởi hàng trăm trẻ em và thanh niên bơ vơ, không được học hành, không có công ăn việc làm và không được sự giúp đỡ của cộng đồng. Có nhiều người khác đang sống trong cùng một thành phố đó, và nhiều người chỉ trích những người trẻ này, nhưng họ không thể nhìn thấy những người trẻ ấy bằng đôi mắt của Chúa. Cha Bosco đã thấy được như vậy và tìm ra năng lực để thực hiện bước đầu tiên: đó là đón nhận cuộc sống như chính nó đã thể hiện. Từ đó, ngài không ngại thực hiện bước thứ hai là tạo ra một cộng đồng, một gia đình với những người trẻ này, là nơi thông qua công ăn việc làm và học tập mà họ có thể cảm thấy được yêu thương. Ngài tạo ra cho họ những căn cội mà từ đó họ có thể vươn tới thiên đàng.

Tôi nghĩ về nhiều nơi ở Mỹ Châu Latinh của chúng ta là những nơi đang quảng bá những gì được gọi là “familia grande hogar de Cristo” (nghĩa là đại gia đình Kitô). Với cùng một tinh thần như Quỹ Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mà Alfredo đã nói đến và nhiều trung tâm khác nữa. Họ tìm cách chấp nhận cuộc sống như nó xảy đến, trong tổng thể và sự phức tạp của nó, bởi vì họ biết rằng “đến như cây cối mà vẫn còn có niềm hy vọng, bị chặt rồi, còn có thể mọc lại xanh tươi, và không ngớt đâm chồi nảy lộc” (Gióp 14: 7).

Luôn luôn có thể “đâm chồi nảy lộc” khi có một cộng đồng, một ngôi nhà ấm áp cho phép chúng ta bén rễ, mang lại sự tự tin mà chúng ta cần và chuẩn bị cho trái tim của chúng ta khám phá một chân trời mới: đó là chân trời của một đứa con trai, con gái yêu dấu được tìm kiếm, được tìm thấy và được giao phó một nhiệm vụ. Qua những gương mặt thật này, Chúa mạc khải chính Ngài. Nói “xin vâng” với câu chuyện tình yêu này là nói “xin vâng” để trở thành một phương tiện nhằm xây dựng trong những khu phố của chúng ta những cộng đồng giáo hội có khả năng tiến bước trên đường phố các thành thị của chúng ta, đón nhận và dệt lên những mối quan hệ mới. Trở thành “một người có ảnh hưởng” trong thế kỷ hai mươi mốt này là trở thành những người bảo vệ những gốc rễ, những người bảo vệ tất cả những gì giữ cho cuộc sống của chúng ta không tan biến và bốc hơi vào hư vô. Hãy là những người bảo vệ mọi thứ có thể khiến chúng ta cảm thấy là một phần của nhau, khiến chúng ta cảm thấy rằng chúng ta thuộc về nhau.

Đó là những gì Nirmeen đã trải nghiệm tại Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow. Cô tìm thấy một cộng đồng sống động, vui vẻ chào đón cô, cho cô cảm giác thân thuộc và cho phép cô sống niềm vui đến từ việc được tìm thấy bởi Chúa Giêsu.

Một vị thánh đã từng hỏi: “Có phải sự tiến bộ của xã hội chỉ bao gồm việc sở hữu những chiếc xe hơi mới nhất hoặc mua sắm được những thiết bị mới nhất trên thị trường? Đó có phải là chiều kích vĩ đại của chúng ta như những con người? Có phải đó là tất cả những gì đáng để sống? “(x. Thánh Alberto Hurtado, Suy niệm Tuần Thánh dành cho Giới trẻ, 1946). Vì thế, hãy để tôi hỏi các bạn câu này: Đó có phải là ý tưởng của các bạn về sự cao cả không? Chẳng lẽ các bạn đã không được tạo ra vì những điều gì đó cao trọng hơn sao? Đức Trinh Nữ Maria đã hiểu điều này và nói: “xin vâng như thế!” Erika và Rogelio đã hiểu điều này và nói “xin vâng như vậy!” Alfredo đã hiểu điều này và nói “xin vâng như vậy!”

Hỡi các bạn trẻ, tôi hỏi các bạn: Các bạn có sẵn sàng để nói “xin vâng” không? Tin Mừng dạy chúng ta rằng thế giới sẽ không tốt hơn bởi vì có ít hơn những người bệnh, những người yếu đuối, mỏng giòn hay có ít hơn những người già phải quan tâm, và ít hơn những người tội lỗi. Thay vào đó, thế giới sẽ tốt hơn khi có nhiều người, như các bạn đây, sẵn sàng và không thiếu nhiệt thành trong việc kiến tạo tương lai và tin vào quyền năng biến đổi của Thiên Chúa. Các bạn có sẵn sàng để trở thành “một người có ảnh hưởng” như Đức Maria, là người dám nói “xin vâng như thế” không? Chỉ có tình yêu mới làm cho chúng ta nhân bản hơn và viên mãn hơn; mọi thứ khác chỉ là những thứ dược phẩm giả hiệu gây dễ chịu nhưng vô dụng.

Trong một vài khoảnh khắc nữa đây, chúng ta sẽ gặp gỡ Chúa Giêsu sống động trong giờ chầu Thánh Thể. Các bạn có thể chắc chắn rằng Người có rất nhiều điều muốn nói với các bạn, về những tình huống khác nhau trong cuộc sống, gia đình và đất nước của các bạn.

Đối diện với Người, các bạn đừng sợ mở lòng mình ra và xin Người làm mới lại ngọn lửa tình yêu của Người để các bạn có thể đón nhận cuộc sống với tất cả sự yếu đuối và khiếm khuyết của nó, nhưng cả với sự vĩ đại và vẻ đẹp của nó. Cầu xin Người giúp các bạn tái khám phá vẻ đẹp là được sống.

Đừng ngại nói với Người rằng các bạn cũng muốn trở thành một phần trong câu chuyện tình yêu của Người trong thế giới này, rằng các bạn đã sẵn sàng cho một điều gì đó lớn lao hơn!

Hỡi các bạn: khi các bạn gặp Chúa Giêsu mặt đối mặt, tôi cũng xin các bạn cầu nguyện cho tôi, để tôi cũng không sợ đón nhận cuộc sống, để tôi biết chăm lo cho những căn cội nó, và để tôi có thể nói, như Đức Maria, “Xin vâng như lời Sứ thần truyền!”

Hơn 400 ngàn tín hữu tham dự buổi
Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama


1/26/2019 9:10:10 PM

Chiều thứ sáu, 26-1-2019, hơn 400 ngàn tín hữu, trong đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ các nước, đã tham dự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể do ĐTC chủ sự, từ lúc 5 giờ rưỡi chiều tại Công viên Santa María La Antigua, cạnh bờ biển ở thành phố Panama.

UserPostedImage

Trong nghi thức phụng vụ này, ĐTC và cộng đoàn đã đặc biệt cầu nguyện cho phong trào đại kết các tín hữu Kitô, cho những người di dân và tị nạn, cho hòa bình và hòa giải, và cho cả những cố gắng bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại cùng nhiều ý nguyện khác.

Các chặng đàng với các chủ đề khác nhau

Thánh giá được các nhóm bạn trẻ rước đi, lần lượt qua 14 chặng truyền thống và mỗi chặng có những chủ đề khác nhau: từ nạn tham nhũng, cho đến những vụ chà đạp nhân quyền, bạo hành chống phụ nữ, các bà mẹ, nạn phá thai, khủng bố, bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại, vấn đề những người di dân và tị nạn, các thổ dân. Tại mỗi chặng, các bạn trẻ thuộc các nước khác nhau như Cuba, Honduras, Guatemala, Salvador, Venezuela, Mêhicô, Haiti thay phiên nhau đọc những đoạn suy niệm.

Những bài suy niệm ngắn ấy có nhắc đến thánh Oscar Romero, và xác tín rằng tiếng nói của các vị tử đạo luôn luôn là một bài ca hy vọng; tiếp đến là những đau khổ của các thổ dân bản xứ, thảm trạng người di dân và tị nạn, các phụ nữ phải phấn đấu trong đêm đen của những lạm dụng, các nạn nhân của những vụ khủng bố, các thai nhi bị sát hại. Các bạn trẻ cũng cầu khẩn sự bảo trợ của Đức Mẹ được tôn kính dưới nhiều tước hiệu: Đức Mẹ Suyapa ở Honduras, Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng ở Cuba, Đức Mẹ Hòa Bình (Venezuela), Đức Mẹ Mân Côi (Guatemala), Đức Mẹ các Thiên Thầnm (Costa Rica), Đức Mẹ Coromoto (Venezuela), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ Vô Nhiễm Aparecida, Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ La Antigua ở Panama, v.v.

Lời cầu nguyện của ĐTC cuối Đàng Thánh Giá

Cuối buổi đi đàng Thánh Giá, ĐTC đã dâng lên Chúa Cha lời khẩn nguyện trong đó có đoạn ngài nói:

Con đường đau khổ của Chúa kéo dài dưới nhiều hình thức

”Con đường của Chúa Giêsu tiến về đồi Canvê là một con đường đau khổ và cô đơn vẫn tiếp tục ngày nay. Chúa Giêsu bước đi và chịu đau khổ trong bao nhiêu khuôn mặt khổ đau vì sự lãnh đạm thích thú và làm tê liệt của xã hội chúng con đang tiêu thụ và tiêu hao chính mình, cố tình không biết đến và không ý thức bản thân trong đau khổ của các anh chị em.

Lạy Chúa, cả chúng con, những người bạn hữu của Chúa, cũng để cho mình bị thái độ lãnh đạm và bất động chế ngự. Nhiều khi thái độ xu thời đã đánh bại và làm cho chúng con tê liệt. Thật là khó nhận ra Chúa nơi người anh em đau khổ: chúng con quay mặt đi để khỏi nhìn thấy họ; chúng con trốn chạy trong tiếng ồn ào để không nghe thếy, chúng con tự bịt miệng để khỏi lên tiếng.

Thật là điều dễ dàng hơn khi gần gũi những người được coi là nổi tiếng và chiến thắng.

Thật là dễ rơi vào thứ văn hóa bắt nạt, xách nhiễu và hăm dọa!

Chúa đồng hóa với những người đau khổ

Nhưng lạy Chúa, đối với Chúa thì không như vậy: trên thánh giá, Chúa đồng hóa với mọi đau khổ, với tất cả những người cảm thấy bị quên lãng.

Lạy Chúa, Chúa không như vậy, vì Chúa đã muốn ôm lấy tất cả những người mà bao nhiêu lần chúng con coi là không xứng đáng được ôm lấy, được một cử chỉ dịu dàng, và được chúc lành, hoặc tệ hơn, chúng ta chẳng thấy rằng họ đang cần những điều ấy.

Lạy Chúa, đối với Chúa không phải như vậy: trên thánh giá Chúa liên kết với mỗi hành trình thánh giá của mỗi bạn trẻ, mỗi hoàn cảnh, để biến đổi nó thành con đường phục sinh.

Thảm trạng nhân loại: đường Thánh Giá tiếp tục

Lạy Chúa Cha, hôm nay Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài:

- trong tiếng kêu bị bóp nghẹt của các trẻ em mà người ta ngăn cản không cho sinh ra và của bao nhiêu những trẻ em khác bị phủ nhận quyền được có tuổi thơ, quyền có một gia đình, được giáo dục, các em không được chơi đùa, ca hát, mơ ước...

- Đường khổ giá của Chúa Con đang tiếp tục nơi những phụ nữ bị hành hạ, khai thác và bị bỏ rơi, bị bóc lột và không được biết đến trong phẩm giá của họ; trong nững đôi mắt buồn sầu của những người trẻ thấy hy vọng tương lai của họ bị tước mất vì không được giáo dục và không có một công ăn việc làm xứng đáng;

- Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong lo âu của những khuôn mặt trẻ, bạn của chúng con, họ rơi vào mạng lưới của những kẻ vô lương tâm, trong số đó có cả những người nói là đang phụng sự Chúa - những mạng lưới khai thác, tội phạm, lạm dụng, đang bóc lột cuộc sống của người trẻ.

Đường khổ giá của Con Chúa đang kéo dài nơi bao nhiêu người trẻ và các gia đình, bị chìm đắm trong cái vòng chết chóc vì ma túy, rượu chè, mại dâm, và buôn người, họ chẳng có tương lai và hiện tại. Và giống như y phục của Chúa bị phân chia, cả phẩm giá của họ cũng bị chia cắt và hành hạ.

Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài nơi những người trẻ với khuôn mặt đầy vết nhăn, đã đánh mất khả năng mơ ước, sáng tạo và phát minh ngày mai, và họ về hưu sớm trong thái độ cam chịu và xu thời, một trong những ma túy được tiêu thụ nhiều nhất ngày nay.

Con đường khổ giá của Chúa còn kéo dài trong đau khổ âm thầm và làm cho bao nhiêu người thịnh nộ, thay vì liên đới, từ phía một xã hội sung túc, khi họ thấy sự phủ nhận, đau khổ và lầm than, và hơn nữa họ bị chỉ tay và đối xứ như những người gây ra mọi tai ương xã hội.

Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong tiếng kêu của trái đất là mẹ chúng ta, bị thương tổn trong lòng vì sự ô nhiễm không khí, sự sự khô cằn của các cánh đồng, sự ô nhiễm của nước và thấy mình bị chà đạp vì khinh rẻ, vì tiêu thụ như điên rồ vượt quá mọi lý trí.

Con đường ấy đang kéo dài trong một xã hội đã đánh mất khả năng khóc và cảm đông trước khổ đau.

Chúng con phải làm gì?

Lạy Chúa, phần chúng con, chúng con làm gì đây?

Chúng con phản ứng thế nào trước Chúa Giêsu đang chịu đau khổ, đang bước đi, đang xuất cư nơi khuôn mặt của bao nhiêu bạn hữu chúng con, bao nhiêu người lạ mà chúng con đã học cách làm cho họ trở nên vô hình?

Lạy Chúa Cha từ nhân, phải chăng chúng con đang an ủi và đồng hành với Chúa, vô phương thế tự vệ và đau khổ nơi những người bé nhỏ nhất và bị bỏ rơi?

Chúng con có giúp Chúa vác gánh nặng của thập giá, như ông người xứ Xirêne, cư xử như những người xây dựng hòa bình, kiến tạo các liên minh, thành men của tình huynh đệ hay không?

Chúng con chiêm ngắm Mẹ Maria, người phụ nữ đại đảm. Từ Mẹ chúng con muốn học cách đứng dưới chân thập giá, với cùng một quyết tâm và lòng can đảm, không trốn tránh hoặc ảo tưởng. Mẹ đã biết đồng hành với đau khổ của Chúa Con, nâng đỡ Người với cái nhìn và bảo vệ Người bằng con tim. Mẹ đau đớn vì khổ đau, nhưng đau khổ không làm Mẹ ngã quị. Mẹ là ngừơi phụ nữ can đảm thưa xin vâng, nâng đỡ và đồng hành, bảo vệ và ấp ủ. Mẹ là người quyết liệt cẩn giữ hy vọng.

Cả chúng con cũng muốn là một Giáo Hội nâng đỡ và đồng hành, biết nói: ”con ở đây!” trong cuộc sống và trong những khổ giá của bao nhiêu tín hữu đi cạnh chúng con. Từ Mẹ Maria chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kháng cự mạnh mẽ và kiên trì của bao nhiêu cha mẹ, ông bà, không ngừng nâng đỡ và đồng hành với con cái cháu chắt của họ khi chúng gặp nguy hiểm và khó khăn.

Từ Mẹ chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kiên nhẫn quyết liệt và sự sáng tạo của những người không nhụt chí và bắt đầu lại từ đầu trong những hoàn cảnh trong đó dường như mọi sự đã mát hết, bằng cách kiến tạo những không gian, những môi trường gia đình, những trung tâm chú ý là cánh tay giơ ra giúp đỡ trong khó khăn.”

Buổi đi đàng thánh giá kết thúc với phép lành của ĐTC vào lúc 7 giờ tối. Ngài trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó gần 9 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm. (Rei 26-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 26.01.2019)

Ngày thứ hai trong chuyến thăm Panama của Đức Phanxicô:
11 thiếu niên phạm pháp đã được trả tự do
sau khi gặp ngài


Vũ Văn An

25/Jan/2019

Sau đây là bản tin tóm tắt ngày 25 tháng 1 của A.P. về chuyến thăm Panama của Đức Phanxicô, theo giờ địa phương:

2:00 giờ sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang đem Ngày Giới Trẻ Thế Giới tới các thiếu niên phạm pháp của Panama. Họ là những người không thể tham dự lễ hội đức tin lớn nhất của tuổi trẻ Công Giáo.

Vào hôm thứ Sáu, Đức Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ thống hối đặc biệt bên trong trung tâm giam giữ Las Garzas de Pacora, vốn là nơi giam giữ thiếu niên chính của Panama. Ngài cũng sẽ nghe các tù nhân trẻ xưng tội bên trong các tòa giải tội do chính các tù nhân chế tạo.

Đó là một phần trong niềm tin của Đức Phanxicô. Ngài cho rằng các tù nhân phải được hưởng cùng một phẩm giá như mọi người khác, và cả hy vọng nữa.

Đức Phanxicô đã bắt đầu ngày đầy đủ đầu tiên ở Panama của ngài với sứ điệp hy vọng ấy hôm thứ Năm, chính thức chào đón hàng chục ngàn khách hành hương tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong một cuộc tụ tập ca hát lúc chạng vạng tại một công viên ở bờ biển.

Ngài thúc giục họ trở thành những người bắc cầu gặp gỡ, chứ không phải “xây những bức tường gieo rắc sợ hãi và nhằm chia rẽ và giam hãm người ta”, rõ ràng có ý nói đến bức tường biên giới Mỹ-Mễ tây cơ do Mỹ khởi xướng.

10:50 giờ sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang tố cáo việc xã hội đang đẩy qua bên lề và dán nhãn hiệu tội nhân và tội phạm cho các thanh thiếu niên, trong khi thay vào đó, đáng lẽ nó nên tạo cơ hội để họ thay đổi.

Đức Phanxicô đưa ra các nhận định trên trong một phụng vụ thống hối hết sức xúc động tại trung tâm giam giữ thanh thiếu niên chính của Panama, nơi hơn 150 thanh thiếu niên đang bị giam vì tội sát nhân, trộm cướp và các tội ác khác.

Đức Phanxicộ đã đem Ngày Giới Trẻ Thế Giới tới trung tâm giam giữ Las Garzas de Pacora để các tù nhân ở đây, dù đàng sau dây kẽm gai, cũng có thể tham dự lễ hội đức tin lớn lao của Giáo Hội Công Giáo.

Trong bài giảng của ngài, Đức Phanxicô nhắc nhở rằng xã hội có khuynh hướng dán nhãn hiệu cả người tốt lẫn người xấu, cả người chính trực lẫn tội nhân. Lời ngài:

"Thái độ này làm hư mọi chuyện, vì nó dựng lên một bức tường vô hình khiến người ta nghĩ rằng, nếu chúng ta đẩy qua bên lề, phân rẽ và cô lập người khác, mọi vấn đề của chúng ta sẽ được giải quyết một cách ma thuật. Khi một xã hội hay một cộng đồng cho phép điều này, và không làm gì hơn là khiếu nại hay ‘cắn lại’ (backbite), họ sẽ bước vào vòng lẩn quẩn chia rẽ, đổ lỗi và lên án”.

Đức Phanxicô có thói quen viếng thăm các nhà tù khi tông du ngoại quốc, và từ lâu vốn biến thừa tác vụ nhà tù thành một phần trong ơn gọi linh mục của ngài để giảng dạy những người ở bên lề hơn cả trong xã hội. Mới năm ngoái, ngài đã thay đổi giáo lý của Giáo Hội về án tử hình, nói rằng nó không thể nào được chấp nhận trong mọi trường hợp.

11:15 giờ sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang lắng nghe câu chuyện của một tù nhân trẻ trong một buổi găp gở để cầu nguyện và xưng tội tại trung tâm giam giữ tuổi trẻ chính của Panama.

Luis Oscar Martinez là một thanh niên 21 tuổi, ngồi tù từ năm 2016. Anh nói rằng anh thiếu bàn tay hướng dẫn của một người cha khi lớn lên. Anh nói với Đức Giáo Hoàng rằng anh mất hướng và “gây ra cơn đau sâu đậm cho người thân và cho chính con”.

Martinez nghĩ đời anh đã hết khi bị bắt, nhưng sau đó, anh hiểu ra rằng “Thiên Chúa cha con ở bên con”.

Hôm thứ Sáu, Martinez nói rằng anh hoàn tất trung học tại nhà tù. Giờ đây, anh hy vọng sẽ làm vui lòng má anh bằng cách trở thành một đầu bếp quốc tế và chuyên viên điện lạnh, một giấc mơ khiến Đức Phanxicô mỉm cười.

Đức Giáo Hoàng trả lời: “Cha thích lời xưng tội của con. Chúng ta có một người cha luôn yêu thương chúng ta”.

Hơn một trăm bạn trẻ bị giam tại trung tâm và được đưa từ các trung tâm khác đã tham dự cuộc gặp gỡ tại một nhà nguyện nhỏ.

3:00 giờ chiều

Mười một phạm nhân trẻ đã được trả tự do ở Panama sau cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại trung tâm giam giữ tuổi trẻ chính ở đây.

Viên chức chính phủ Emma Alba cho biết một trong số đó là Luis Oscar Martinez, 21 tuổi, người nói với Đức Giáo Hoàng trước đó rằng anh đã thay đổi cuộc sống kể từ khi bị bắt năm 2016.

Martinez nói với đài truyền hình địa phương rằng anh mong được đoàn tụ với gia đình, “anh chị em trong giáo hội” và “những người tôi biết yêu tôi đằm thắm”.

Tại trung tâm giam giữ, Đức Phanxicô khuyên bảo hơn 100 tù nhân tụ tập tại trung tâm đừng để mất hy vọng và ngài lên án việc đẩy qua bên lề và dán nhãn hiệu các em.

Alba không cho biết tên mọi người được thả, cũng không nói họ phạm tội ác gì.

Huawei: Đại sứ Canada ở Trung Quốc mất chức vì phát ngôn


9 giờ trước

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chính của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 26/1 sa thải đại sứ ở Trung Quốc John McCallum.

Diễn tiến kịch tính theo sau các bình luận của ông McCallum về việc Mỹ yêu cầu Canada cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu của Huawei.

Hồi tháng 12/2018, Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei, đã bị bắt ở Canada và đối mặt với việc dẫn độ về Hoa Kỳ vì những cáo buộc công ty đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ông Trudeau nói trong thông cáo rằng đã yêu cầu John McCallum từ nhiệm, tuy vẫn không nói rõ lý do.

UserPostedImage

Ông John McCallum được bổ nhiệm đại sứ Canada ở Bắc Kinh năm 2017

Nhưng mới hôm thứ Ba, ông McCallum gây tranh cãi khi công khai nói yêu cầu dẫn độ của Mỹ không hoàn thiện.

Ngày hôm sau, ông ra thông cáo xin lỗi rằng ông "nói nhầm".

Nhưng đến hôm thứ Sáu, Đại sứ Canada John McCallum nói với báo StarMetro Vancouver: "Từ quan điểm Canada, nếu Mỹ bỏ yêu cầu dẫn độ, sẽ thật tuyệt cho Canada."

Trước đó cũng trong tuần, Đại sứ Canada gặp báo chí Trung Quốc ở Toronto, nói rằng việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ "sẽ không phải là kết cục tốt"

Ông McCallum nói với các phóng viên Trung Quốc rằng bà Mạnh có thể biện hộ vì Canada không tham gia trừng phạt Iran của Mỹ.

Đến hôm 24/1, ông McCallum ra thông cáo rằng ông đã "nói nhầm".

Nhưng việc ông lại tiếp tục nói "thật tuyệt" một ngày sau đó, 25/1, đặt ra những câu hỏi liệu ông đại sứ hay chính phủ Canada có định gửi thông điệp gì cho Mỹ và Trung Quốc.

UserPostedImage

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đầu tuần này bác bỏ kêu gọi cách chức đại sứ.

Ông Trudeau nói làm vậy chả giúp gì cho hai công dân Canada đang bị bắt ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt giam hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor ngay sau vụ bà Mạnh nhằm gây sức ép cho Canada.

Một tòa án Trung Quốc cũng kết án tử hình một người Canada, mặc dù ban đầu người này chỉ nhận án 15 năm tù.

Chính phủ Canada từ chối khẳng định hay bác bỏ câu hỏi liệu đại sứ McCallum có phát ngôn thay cho chính phủ không.

Các phát ngôn của đại sứ McCallum gây ra đồn đoán phải chăng Canada muốn gửi tín hiệu cho Trung Quốc để giảm căng thẳng.

Thủ tướng Trudeau vẫn nói Canada không can thiệp chính trị vào vụ bà Mạnh.

Sau lời xin lỗi 'nói nhầm' của đại sứ Canada, một người phát ngôn Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: "Dù phía Canada có nói gì, lập trường Trung Quốc về vụ việc vẫn rõ ràng."

Bà Hoa nói: "Chúng tôi hy vọng Canada có thể hiểu bản chất vụ việc rõ ràng thay vì gây hại cho chính mình, có lợi cho người khác."

nguồn BBC

Cuộc Chiến Trật Tự Mới


27/01/201900:00:00(Xem: 86)
Trần Khải

Vậy là sẽ huề, trên nguyên tắc sẽ huề. Hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ huề, vì không thể kéo dài tranh chấp thương mại. Và cũng vì, lý do thực gây chiến thương mại trước giờ không thuần là thương mại, mà là cuộc chiến khoa học kỹ thuật, cuộc chiến bủa vây thế lực toàn cầu, và là cuộc chiến bao vây để giữ thế thượng thủ toàn cầu. Nhưng nhiều bản tin lại trái nghịch nhau, y hệt sương mù… Lúc thì nói sắp thỏa thuận thương mại, lúc nói còn xa… Cuộc chiến đầy bí ẩn.

Một quan chức Hoa Kỳ mới nói rằng sẽ có thỏa thuận thương mại sớm.

Bản tin RFI ghi lời Kevin Hassett, một cố vấn kinh tế Bạch Ốc, nói hôm 23/01/2019 trên CNN tỏ ý lạc quan cho rằng có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước ngày mồng Một tháng Ba, tức là ngày 1 tháng 3/2019. Và đó là mục tiêu mà hai lãnh đạo Mỹ-Trung - Donald Trump. và Tập Cận Bình – đã đề ra nhân thượng đỉnh cuối năm 2018.

Trên đài CNN, ông Kevin Hassett tuyên bố tin tưởng rằng hai bên sẽ đạt được mục tiêu đề ra vì «các cuộc đàm phán đang có nhiều tiến bộ». Theo nhân vật này, dù vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng Mỹ «đang ở trong một tư thế rất thuận lợi», và phía Trung Quốc đã hiểu rằng họ có rất nhiều lợi ích khi thỏa thuận với Mỹ vì tăng trưởng (kinh tế) của họ đang tuột dốc.

RFI cũng ghi rằng heo hãng tin Anh Reuters, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý IV năm 2018, chỉ ở mức 6,4%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, và một lãnh đạo Trung Quốc tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos đã dự kiến một tỉ lệ thấp hơn nữa là 6% trong năm nay.

Trong khi đó, theo ông Kevin Hassett, chính quyền Trump vẫn ước tính là tăng trưởng của Mỹ sẽ đạt 3% trong năm 2019, và nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm tới sẽ ở mức «rất gần với số không».

Vào lúc chính quyền Donald Trump tỏ ý lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tại Diễn Đàn Davos, phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vào hôm qua cũng thúc giục Mỹ mau chóng tiến tới thỏa thuận, cho rằng hai bên «không thể thiếu nhau».

Theo người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Davos, thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới «đều cần đến nhau». Ông đồng thời kêu gọi một quan hệ «đôi bên cùng có lợi» giữa hai nước, khẳng định rằng «Bất kỳ một cuộc đối đầu nào đều tác hại đến lợi ích của cả hai bên».

Về đà tăng trưởng kinh tế đang khựng lại của Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn đã cố trấn an, cho rằng dẫu sao thì con số hơn 6% vẫn đáng kể, «không thấp một chút nào cả».

Có đúng như thế không?

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói rằng thỏa thuận còn xa lắm, khi trả lời trên CNBC.

Ross nói rằng tuần sau sẽ có một phái đoàn chuyên gia thương mại TQ, khoảng 30 người, sang Washington để họp, nhưng Ross nói: “Chúng ta còn xa nhiều dặm để tới thỏa thuận. Thương mại là chuyện rất phức tạp. Có quá nhiều vấn đề để bàn.”

Nhưng Ross cũng nói nước đôi, ông thấy có một cơ hội sẽ có thỏa thuận trước ngày 1 tháng 3/2019.

Trong khi đó, nhìn từ hướng một chuyên gia kỹ thuật: không chỉ tranh chấp thương mại, nhưng là một trật tự thế giới mới.

Hendrik du Toit, Tổng quản trị Investec, một công ty quản trị tích sản thế giới, nói với CNBC tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Si, rằng tranh chấp giữa Mỹ-TQ là về một trật tự thế giới mới (not simply about trade but a "new world order").

Cớ để TT Trump gây chiến thương mại là thâm thủng mậu dịch trong dòng chảy hàng hóa giữa Mỹ-TQ tăng từ 6 triệu đôla năm 1985 lên tới 301.37 tỷ đôla trong 9 tháng của năm 2018, theo thống kê Hoa Kỳ. Trump nói như thế Mỹ bị TQ bóc lột và thế là dựng rào thuế phạt đối với hàng từ TQ.

Thực ra, Trump nói thế chỉ là về hàng nhập và xuất cảng, Trump không tính tới thương mại dịch vụ, mà kinh tế Mỹ phần lớn là dịch vụ. Khi tính cả dịch vụ thương mại, thâm thủng Hoa Kỳ là 275.02 tỷ đôla trong ba quý đầu của năm 2018. Tính thương mại dịch vụ chỉ là tương đối, vì dịch vụ là phi hình thể, thí dụ như du lịch, du học, y khoa viễn liên, chi nhánh ngân hàng hải ngoại, chuyên gia (như bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư…) ra hải ngoại làm việc…

Trong các tài sản phi hình thể, tuyệt vời nhất là tài sản phi hình thể của nhân loại: dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí…

Bởi vậy, một tài sản vừa hình thể, vừa phi hình thể của TQ đang được Mỹ ra sức ghìm lại cho khỏi mất: Đài Loan. Từng bước một, Mỹ củng cố Đài Loan làm thành trì dân chủ. Từng bước bao vây TQ, ban đầu là bao vây công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei).

Bản tin RTI kể rằng nhằm phòng chống Trung quốc ăn cắp thông tin cơ mật, gần đây viện Hành chính Đài Loan công bố nguyên tắc sử lý việc mua và sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc, cấm nhân viên công vụ sử dụng điện thoại di động và máy vi tính tải hay liên kết các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Ngày 24/1 Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết, an toàn thông tin là an toàn quốc gia, đây là việc mà chính phủ phải thực hiện.

“Mọi người đều biết, hiện tại thông tin an toàn xã hội là an toàn quốc gia. Làm sao để bảo vệ an toàn quốc gia là điều mà cả thế giới đang lo lắng, Đài Loan cũng không ngoại lệ. Nhất là hôm nay, chúng ta biết là phải làm thế nào để thông tin của chúng ta có thể truyền đi nhanh chóng lại an toàn, không gây nguy hại đến an toàn nước nhà, an toàn xã hội, cho nên điều mà chính phủ nên làm thì chúng tôi không bỏ sót.” Thủ tướng Tô Trinh Xương nói.

Không chỉ là các cơ quan nhà nước mà Thủ tướng còn kêu gọi người dân Đài Loan nên đề cao cảnh giác, an toàn là trên hết, quốc gia có an toàn thì ta mới có tất cả.

Bao vây kế tiếp là tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ. Bản tin KBS của Nam Hàn kể rằng theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Năm (24/1) đưa tin Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un ngày 23/1 đã gặp phái đoàn tham dự hội đàm cấp cao Mỹ-Triều lần thứ hai tại Washington do Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Kim Yong-chol làm trưởng đoàn, để nghe báo cáo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch Kim Jong-un đã nghe báo cáo cụ thể về nội dung thảo luận liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, tình hình đàm phán Mỹ-Triều về các vấn đề cần phải giải quyết. Sau đó, nhà lãnh đạo miền Bắc đã đề ra các bài toán và phương hướng chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Ông Kim Yong-chol đã chuyển thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và Chủ tịch miền Bắc rất hài lòng về bức thư này.

Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng Tổng thống Donald Trump quan tâm rất lớn tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, đánh giá cao về sự quyết đoán và quyết tâm giải quyết vấn đề của nhà lãnh đạo miền Bắc.

Ông Kim Jong-un bày tỏ tin tưởng vào lối suy nghĩ tích cực của Tổng thống Donald Trump, cho biết Bình Nhương sẽ chờ đợi một cách kiên nhẫn và thiện chí. Đặc biệt, Chủ tịch miền Bắc bày tỏ kỳ vọng Mỹ và Bắc Hàn sẽ cùng nỗ lực, từng bước hướng tới mục tiêu chung.

Hiện tại, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đang được dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Dư luận quan tâm liệu Mỹ và Bắc Hàn đã thống nhất được ý kiến về bước đi phi hạt nhân hóa tiếp theo của Bình Nhưỡng và biện pháp tương ứng của Washington hay chưa.

Nếu tách Bắc Hàn ra khỏi thế lực TQ… từng bước, Mỹ hy vọng cô lập TQ. Đó cũng là tài sản phi vật thế mà Trump có thể để lại làm di sản cho lịch sử.

Trong khi đó, bản tin RFI kể: Ấn Độ lập thêm căn cứ Không quân gần Malacca để đối phó với Bắc Kinh…

Theo Reuters hôm 24/01/2019, lo ngại trước việc Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương, New Delhi sẽ mở thêm một căn cứ Không quân thứ ba trên quần đảo Andaman và Nicobar. Đây là quần đảo có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ lối vào phía tây của eo biển Malacca, con đường hàng hải huyết mạch của thế giới, nối liền Ấn Độ Dương với Biển Đông.

Căn cứ không quân mới của Ấn Độ mang tên INS Kohassa, được bố trí tại một địa điểm cách Port Blair, thủ phủ của quần đảo khoảng 300 cây số về phía bắc. Theo người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ, ông D. K. Sharma, cơ sở Không quân mới sẽ có một đường băng dài 1.000 mét cho trực thăng và máy bay trinh sát, nhưng có thể sẽ được trang bị thêm một đường băng dài 3.000 mét, đủ để tiếp nhận các máy bay trinh sát tầm xa và chiến đấu cơ.

Theo nhiều chuyên gia và giới chức quân sự Ấn Độ, mục tiêu của New Delhi khi lập thêm một căn cứ Không quân mới tại quần đảo Andaman và Nicobar là để tăng cường giám sát tàu chiến và tàu ngầm của Trung Quốc đi vào khu vực Ấn Độ Dương, qua ngả eo biển Malacca.

Hàng năm có khoảng 120.000 tàu thuyền qua lại Ấn Độ Dương, trong đó gần 70.000 chiếc đi qua Malacca. Cựu sĩ quan hải quân Anil Jai Singh lưu ý là Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này, và để có thể theo dõi được thực sự các hoạt động của Hải quân Trung Quốc, cần có đủ phương tiện. Theo ông, cùng với Không quân, Ấn Độ phải triển khai thêm nhiều tàu chiến tại căn cứ quân sự nói trên.

New Delhi lo ngại Bắc Kinh sử dụng một số cảng biển mà họ xây dựng tại Sri Lanka và Pakistan, làm các căn cứ tiền tiêu của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Tăng cường lực lượng tại quần đảo Andaman và Nicobar để đối phó với Trung Quốc là chủ trương của thủ tướng Narendra Modi khi lên nắm quyền vào năm 2014.

Nghĩa là, tranh chấp thương mại là một cớ, nhưng tận cùng là Hoa Kỳ phải xếp ván cờ lại, the một trật tự mới cho thế giới.

Tái mở cửa chính phủ có nhanh chóng như trở bàn tay?


January 26, 2019

UserPostedImage

(CBS News) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Sáu đồng ý ngân sách ngắn hạn và tái mở cửa chính phủ trong 3 tuần, chấm dứt lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ. Nhưng bản thân thông báo của ông Donald Trump không tự động chấm dứt đóng cửa một phần chính phủ.

Hạ viện và Thượng viện đã thông qua một dự luật chi tiêu, và dự luật được chuyển sang cho ông Trump ký vào cuối ngày hôm nay. Chính phủ sẽ tái mở cửa ngay lập tức ngay sau khi ông Trump ký dự luật, nhưng hàng ngàn nhân viên liên bang sẽ không nhận được lương ngay lập tức do thủ tục.

Thủ tục tái mở cửa chính phủ sẽ như thế nào?

Tổng thống đồng ý ký dự luật chi tiêu ngắn hạn trong ba tuần, giúp một phần chính phủ tái mở cửa cho đến ngày 15 tháng 2. Nếu dự luật được ký vào cuối ngày thứ Sáu, hàng ngàn nhân viên chính phủ sẽ quay trở lại làm việc vào thứ Hai tuần sau, nếu không sớm hơn.

Nhưng hiện chưa rõ sẽ mất bao lâu thì những chỗ như bảo tàng viện hay một số công viên quốc gia sẽ mở cửa lại. Và cũng không rõ khi nào thì nhân viên chính phủ sẽ nhận được lương.

Tổng thống cho biết, một số nhân viên liên bang sẽ được trả lương “nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.” Ông Trump cũng đã ký dự luật trả lương cho những nhân viên bị tạm nghỉ việc hoặc lực lượng buộc phải đi làm không lương.

Theo một viên chức cao cấp, trong khi chính phủ biết được tính cấp bách của việc trả lương cho nhân viên và bảo đảm các bước để họ được nhận lương càng sớm càng tốt, tuy nhiên, do vấn đề chi trả lương nhân viên tại mỗi cơ quan khác nhau nên họ nên liên lạc cơ quan của mình để tìm hiểu cụ thể hơn.

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hòa – Maine) cho biết, bà nghĩ nhân viên liên bang sẽ nhận được lương vào tuần sau. Một phụ tá Thượng viện Dân chủ cho hay, Văn phòng nghiên cứu Quốc hội báo Thượng nghị sĩ Colin rằng, các cơ quan có thể sẽ thực hiện các thủ tục trả lương trong vài ngày sau khi dự luật chi tiêu được ký thành luật, kể cả lương kỳ tới và kỳ trước.

Thời biểu trả lương tiếp theo cho hầu hết các nhân viên liên bang rơi vào ngày 8 tháng 2, đây sẽ là ngân phiếu lương đầu tiên họ nhận được trong năm 2019.
Vệ binh Quốc gia cho hay, sẽ mất 3 đến 5 ngày làm thủ tục trả lương.

Hương Giang (Theo CBS News)

Venezuela: Juan Guaido, người được Donald Trump công nhận, là ai?


24 tháng 1 2019

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền

Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, vừa được tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận là tổng thống lâm thời.

Nhưng Juan Guaido là ai?

Việc ông này trở thành lãnh đạo quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã phục hồi sinh khí cho sự chống đối tổng thống Nicolas Maduro, tại một đất nước đang khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Nhưng ông Guaido chỉ mới là chủ tịch quốc hội ba tuần trước đây.

Trước đó, ít ai biết tới ông.

Khi ông 15 tuổi, cũng là lúc Hugo Chavez trở thành tổng thống Venezuela năm 1999.

UserPostedImage

Ông học ngành kỹ sư công nghiệp tại đại học, rồi học thêm ở Đại học George Washington, Hoa Kỳ, và một trường kinh doanh ở Venezuela.

Khi còn là sinh viên, ông phản đối sự kiểm soát truyền thông của ông Chavez khi tổng thống không gia hạn giấy phép cho Radio Caracas Television.

Năm 2009, ông là thành viên sáng lập đảng Ý chí Nhân dân, cùng lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez.

Ông Lopez hiện đang bị quản thúc tại gia.

Bang quê nhà của ông, Vargas là một trong những bang nghèo nhất của Venezuela.

UserPostedImage

Leopoldo López đang bị quản thúc

Ông Guaido vào quốc hội với tư cách đại biểu dự khuyết năm 2010 và chính thức là nghị sĩ từ 2015.

Tuổi trẻ của Guaido và quê nhà nghèo nàn của ông khiến chính phủ Maduro khó mô tả ông thuộc thành phần cai trị giàu có xa hoa.

Guaido mới chỉ là chủ tịch quốc hội từ hôm 5/1.

Lãnh đạo trước của phe đối lập, Leopoldo Lopez, đã bị quản thúc.

Người lẽ ra kế vị, Freddy Guevara, thì đã chạy vào sứ quán Chile sau khi bị cáo buộc kích động bạo lực năm 2017.

Sân golf của TT Trump thuê di dân ‘lậu,’
nay đuổi họ vì ‘tường biên giới’


January 26, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: Getty Images)

OSSINING, New York (NV) – Hôm 18 Tháng Giêng vừa qua, khoảng một chục nhân viên ở sân golf Trump National Golf Club ở Westchester County, tiểu bang New York, từng người được gọi vào gặp giới chức phòng nhân viên.

Nơi đây, họ được cho biết bị đuổi do là thành phần di dân bất hợp pháp.

Lý do này làm họ ngỡ ngàng, vì đây là điều ai cũng biết ở sân golf này, từ nhiều năm nay, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng.

Đây là những nhân viên làm việc nhiều năm trong sân golf Trump National Golf Club, có những người được giải thưởng “Nhân Viên Của Tháng” và cũng nhận được những lá thư khen ngợi nồng nhiệt.

Một số trong những người này được tin cậy đến nỗi cho giữ chìa khóa vào dọn dẹp, sửa chữa nhà nghỉ mát cuối tuần của ông Eric Trump, con trai Tổng Thống Donald Trump. Họ quen thuộc với ý thích của Tổng Thống Trump đến mức họ biết là khi ông muốn ăn món cánh gà chiên thì phải lấy hai phần để lên trên một đĩa.

Sự kiện những người này bị bất ngờ cho nghỉ việc xảy ra tiếp theo vụ tiết lộ hồi cuối năm ngoái là có nhiều nhân viên không có giấy tờ di trú hợp pháp làm việc trong hội quán do ông Trump làm chủ ở tiểu bang Jersey. Những nhân viên này sau đó đều bị cho nghỉ việc.

Điều này cho thấy rõ tình trạng là các cơ sở làm ăn của Tổng Thống Donald Trump cũng phải trông cậy vào sức lao động của thành phần di dân bất hợp pháp, ngay cả trong khi ông đòi hỏi phải xây bức tường biên giới để ngăn cản họ vào Mỹ.

Tại sân golf ở Westchester County, các nhân viên được cho biết rằng công ty Trump xem xét giấy tờ của họ và thấy rằng đây là giấy tờ giả.

Ông Gabriel Sedano, một người làm công việc sửa chữa dọn dẹp cho sân golf này từ năm 2005 đến nay, nói rằng đây cùng là tờ giấy ông đã dùng từ khi mới vào làm việc và xuất trình mỗi khi được hỏi sau này.

Tổng Thống Trump vẫn còn làm chủ các cơ sở làm ăn của ông, gồm cả 16 sân golf và 11 khách sạn trên toàn thế giới, dù rằng hai con trai của ông là Donald Trump Jr. và Eric Trump chịu trách nhiệm điều hành hằng ngày.

Những người bị đuổi việc nói rằng các giới chức trong công ty không buồn xem xét các giấy tờ của họ khi nộp để xin việc làm.

Một cựu nhân viên, ông Jesus Lira, nói rằng năm 2008, một người kế toán viên tại sân golf này đã hai lần không chịu nhận các giấy tờ ông nộp, và nói rằng ông phải đi kiếm giấy tờ làm “giống thật hơn.”

Ông Lira nói phải quay trở lại khu Queens ở New York lần thứ ba mới có được giấy tờ mà cô kế toán viên sân golf bằng lòng nhận.

Ông Edmundo Morocho, gốc Ecuador, nói rằng được nhận vào làm năm 2000 và nộp thẻ xanh cùng thẻ an sinh xã hội mua ở khu Queens với giá chừng $50. Tấm thẻ xanh hết hạn năm 2002, nhưng khoảng một thập niên sau, Trump club mới nói ông cần phải nộp thẻ khác. Ông Morocho lại đi mua thẻ khác, nhưng lần này có ngày sinh tháng đẻ khác với thẻ cũ. Dù vậy, chẳng ai trong văn phòng thắc mắc điều gì.

Ông Eric Trump từ chối không trả lời câu hỏi của tờ Washington Post về phương cách kiểm chứng giấy tờ di trú của nhân viên công ty và tại sao sân golf này không nằm trong danh sách các cơ sở doanh nghiệp tham dự chương trình kiểm chứng giấy tờ di trú bằng điện tử E-Verify.

(V.Giang)

Một người gốc Việt ở San Jose bị kết tội
sát hại cá mập


25/01/2019

UserPostedImage

Hình X-ray cá mập trắng bị sát hại và hình một con cá mập trắng. Photo California Department of Fish and Wildlife via NBC Bay Area.

Ông Vinh Phạm, một ngư dân gốc Việt ở thành phố San Jose, thuộc bang California, vừa bị kết tội sát hại một con cá mập trắng lớn ở ngoài khơi hạt Santa Cruz.

Trang San Francisco Chronicle trích dẫn một thông báo của Tòa thượng thẩm Santa Cruz ngày 24/1 cho biết ông Vinh Pham, 41 tuổi, bị phạt 5.000 đôla và bị quản chế có điều kiện trong hai năm vì đã sát hại một con cá mập trắng lớn dài hơn 2,7 m vào tháng 6 năm ngoái khi con cá này trôi dạt vào bờ dọc bãi biển Beer Can ở thị trấn Aptos.

Đài KSBW cho biết Cơ quan Quản lý Cá và Sinh vật Hoang dã (CDFW) đã thực hiện cuộc điều tra và khám nghiệm cho thấy con cá này đã bị sát hại bởi nhiều phát đạn được bắn từ một khẩu súng trường.

Qua công tác nghiệp vụ, cảnh sát đã theo dõi đã thu giữ khẩu súng trường cỡ nòng 22 li giấu trong chiếc xe tải của nghi phạm.

Trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành thì ông Vinh thú nhận rằng ông đã bắn con cá mập khi phát hiện nó bơi gần lưới đánh cá của ông.

Ông Vinh nói với nhà chức trách rằng ông quá giận con cá vì nó làm hỏng lưới đánh cá của ông, theo trang Bay Area News Group.

Trong phiên tòa diễn ra tuần qua, Tòa thượng thẩm Santa Cruz cũng ra lệnh tiêu hủy súng của ông Vinh.

Trang Bay Area News Group trích lời Đại úy Todd Tognazzini, cảnh sát CDFW, nhận định qua vụ xử ông Vinh: “Tôi hy vọng mọi người nhận được một thông điệp rằng chúng tôi xử tội hình sự những ai vi phạm luật bảo vệ tài nguyên, sinh vật hoang dã của bang.”


Edited by user Sunday, January 27, 2019 1:23:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10053 Posted : Sunday, January 27, 2019 9:35:42 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vào tù để được ăn no?


January 27, 2019

UserPostedImage

Bộ trưởng Công An CSVN Tô Lâm (Hình: Baomoi.com)

Huy Phương

Năm 1979, khi Trung Cộng cất quân đánh vào các tỉnh biên giới miền Bắc, Bộ Công An CSVN vội vã thảo kế hoạch đưa chúng tôi, những người tù VNCH về sâu phía Nam. Để lấp trống các trại tù ở Phú Sơn, Bắc Thái, công an đưa một số tù hình sự về thay thế nơi chúng tôi sắp từ giã ra đi.

Có được nhìn thấy tận mắt, những đoàn tù hình sự Bắc Việt, mới thấy số phận những người tù thất trận của miền Nam được tập trung đưa ra Bắc, mặc dầu đã gian khổ, lao động cật lực, ăn uống thiếu thốn, vẫn còn sung sướng hơn họ nhiều. Tuổi của người tù hình sự chỉ khoảng từ 15 đến 30. Đó là những người đi chân đất với thân thể gầy còm, quần áo rách nát, ghẻ lở, cùng những đôi mắt thất thần, luôn đảo mắt nhớn nhác nhìn chung quanh, vì sợ hãi canh chừng những cú đá, ngọn roi của bọn đầu gấu coi tù, cũng như luôn nhìn xuống đất để mong tìm được một mẩu sắn, hay lát khoai khô của ai vứt bỏ mà cho vào miệng.

Trước khi lên xe molotova để chuyển trại, buổi trưa nay, chúng tôi, những người tù miền Nam được bồi dưỡng một chén cơm trắng và ba miếng thịt vịt. Trong khi chúng tôi vừa xong bữa thì đoàn tù hình sự tràn vào nhà ăn. Những người tù khốn khổ này chăm chú nhìn xuống nền đất, nhặt những mẩu xương vịt mà chúng tôi đã gỡ phần thịt, nhai và vứt bỏ, nhặt từng hạt cơm trắng rơi lẫn trong đất để cho vào miệng. Kinh ngạc lẫn đau xót, khi lần đầu tiên trong đời, chúng tôi mục kích cái đói đã đày đọa con người tới mức tồi tệ như thế.

Kể ra thì lâu, nhưng cái khoảnh khắc đó xẩy ra rất nhanh. Trong khi các em nhặt nhạnh, tìm bất kể thứ gì có thể cho vào miệng, thì bọn “đầu gấu” hò hét, tay cầm roi tre quất túi bụi vào những thân thể gầy trơ xương ấy, khiến các em chạy tán loạn. Ngoài hàng rào kẽm gai, một người tù còn trẻ, hai tay bị trói ngược lên hàng rào, đang bị một tên đầu gấu dùng roi tre quất vào mặt, vào mình túi bụi. Đói quá, khi vào nhà ăn, em đã chụp lấy chén cơm của một người tù “cải tạo” chưa ăn xong.

Trong các trại tù, “quản giáo” là những tên cai tù, áp dụng chính sách “tự quản,” tức là tù chỉ huy và kiểm soát lấy bọn tù, những tên cai tù và bộ đội “bảo vệ” công an chỉ là những người giám sát. Với chính sách tự quản, bọn công an trại tù khi thành lập một đội tù, thường tuyển lựa những tên tù to con, hung hãn nhất để làm “đội trưởng.” Giới giang hồ gọi những người này là “đầu gấu” hay “đại bàng,” là những tên được cai tù cho phép hành động để khống chế đàn em cũng như hoàn tất những chỉ tiêu, kế hoạch do ban chỉ huy trại tù đề ra.

Có trách nhiệm, tất phải có quyền lợi. Đến mỗi bữa ăn, mỗi đội 20 tên tù, được nhà bếp cung cấp cho một thau nhôm cơm, bo bo, khoai lang hay bột mì luộc. Nếu chia ra đồng đều thì mỗi người tù cũng có được một chén thức ăn, không lấy gì làm no, nhưng cũng có thể sống lất lây qua ngày để chờ di chuyển đi trại khác hay lên đồi sắn (nghĩa địa.) Nhưng thau cơm này, trong chế độ tù hình sự của Bắc Việt là được ban phát riêng cho tên tù đội trưởng! Hắn có quyền ăn bao nhiêu cũng được, phân phát cho ai (đàn em,) có quyền giữ lấy hay cho ai, không cho ai ăn là quyền của hắn.

Trại tù lấy miếng ăn để sai khiến đội trưởng, đội trưởng dùng thau thức ăn này để sai khiến đội viên. Thằng tù trở thành một con vật hèn mọn nhất, sẵn sàng quỵ lụy, lạy lục hay nịnh hót “đội trưởng” để hy vọng hôm nay có hạt cơm hay củ khoai bỏ vào mồm cho khỏi chết. Những thằng “đại bàng” này cũng có quyền sinh sát, hành hạ bọn tù cho đến “thân tàn ma dại,” ban phát thương ghét qua thau cơm. Bởi vậy thằng đội trưởng nào cũng béo mập, mạnh mẽ, ra ngoài lao động chỉ cầm một ngọn roi ngoe nguẩy, người tù phục tùng tối đa vì không biết trưa nay, tên đại bàng” này có “cúp” phần ăn của mình không?

Buổi tối về trại, hắn được người đấm lưng, quạt hầu, châm thuốc lào… Chung quanh một bầy hồn ma ghẻ lở, đói kinh niên luôn luôn lấm lét vì sợ hãi, chỉ mong làm gì đó cho được lòng “đại bàng!” Và nếu tù hình sự có thăm nuôi, thì đội trưởng phải là người có toàn quyền xử dụng ưu tiên.

Đó là chuyện nội bộ, tự quản, đừng hòng kêu ai, Trời thì cao mà Đất thì không biết nghe.

Trại Phú Sơn còn nhớ câu chuyện của người tù hình sự 15 tuổi, người quắt queo như đứa trẻ lên mười. Năm 12 tuổi, em có cái tội là đánh lộn với con trai viên trưởng công an xã chảy máu mũi. Trong đợt thanh lọc “tệ nạn xã hội” năm đó, theo tiêu chuẩn mỗi xã phải gửi hai người vào tù, em ưu tiên được công an xã chiếu cố xếp hàng đầu. Em đã lưu lạc ba năm qua các trại tù miền Bắc, bây giờ không còn nhớ cha mẹ là ai, quê quán ở đâu, điều này cũng có nghĩa là em không có nơi về, sẽ ở trong các trại tù này cho đến chết.

Thưa Ông Tô Lâm. Tôi biết tình hình trong các trại tù hình sự năm 1979, khi ông còn “ắc-đơ” trong trường đào tạo công an, với bây giờ -2019, khi ông đã lên tột đỉnh vinh quang, vừa là Thượng Tướng, vừa là Ủy Viên Bộ Chính Trị, vừa là Dân Biểu, vừa Bộ Trưởng Công An, chế độ tù hình sự hẳn là có khác!

Ông vừa phấn khởi khen ngợi chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế trong lao tù Cộng Sản là tuyệt hảo, sung sướng hơn cả người dân bình thường trong xã hội. Ông còn can đảm đem đời sống thấp kém ở quê quán ông, xứ Văn Giang, Hưng Yên, dân nghèo không có nỗi được một tháng 17 kg gạo, và rau, thịt, đường, muối như những tù nhân. Ông lo ngại với tình trạng ở tù no đủ như thế này, không khéo rồi đây, người dân tìm cách phạm pháp để vào tù cho được ăn no, kể cả bà con láng giềng của ông Bộ Trưởng.

Ông ca ngợi, đánh bóng đời sống no đủ trong tù, địa hạt mà ông có trách nhiệm quản lý còn no hơn thằng dân ở quê ông, hóa ra những lời nói này có tác dụng chửi cả chế độ, cái chế độ mà đảng trưởng của ông đã từng lên tiếng ca ngợi: “Đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay!” Cái ngày mà thằng dân muốn vào nhà tù cho có miếng ăn!

Trong các chế độ giam cầm con người trên thế giới này, vượt lên cả hai đàn anh là Liên Xô và Trung Cộng, Việt Cộng có cái chế độ nhà tù bất nhân, khốn nạn nhất trên thế giới. Cái nhà tù mà hôm nay, ông Tô Lâm đã phấn khởi cho rằng không khéo có người cố gây ra điều phạm pháp để vào tù cho được ăn no.

Nhưng nghĩ cho cùng, chế độ Cộng Sản có bao giờ tốt đẹp lên được đâu. Cái chính sách tự quản giết người dùng cho các trại tù hình sự vẫn còn đó. Thằng “đầu gấu” giờ này hẳn mập hơn, phong lưu hơn, có cả radio-cassette, TV, tủ lạnh chưa biết chừng. Nhưng số phận thằng tù mỗi tháng được 17 kg gạo, chắc phải xem lại. Đã vậy thì tù đâu còn cần thăm nuôi, đã vậy thì bọn quản giáo nhà tù đâu có cơ hội “mua đài, mua xe!”

Tám năm nay, từ ngày Tô Lâm ngồi ghế Bộ Trưởng Công An, đã có bao nhiêu người dân chết trong nhà giam, bằng cách treo cổ tự tử trên song sắt cửa sổ, tự đâm vào cổ bằng dao rọc giấy, chạy bị té hay vì “rửa bát bẩn,” mà tất cả kết quả giám định pháp y này không được công khai vì chính sách của đảng xem đây là “bí mật nhà nước!”

Chỉ vì 17 kg gạo mà phải chết oan ức như vậy, ai mà còn đám gây tội để được vào tù nữa, hở ông Tô Lâm? (1/2019)

Mắt Buồn  
#10054 Posted : Sunday, January 27, 2019 9:43:40 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Đại Hội Điện Ảnh Quốc Tế TIFF & Kiều Chinh/
The Joy Luck CLub


27/01/201900:05:00(Xem: 203)
Tôn Thất Hùng

UserPostedImage

The Academy Theater thuộc Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Mỹ kỷ niệm 25 Năm phim JLC. Phim do Way Wang đạo diễn, ra mắt 1993, với Oliver Stone là Executive Producer.

2018 là năm điện ảnh quốc tế tôn vinh phim The Joy Luck Club, được coi là cuốn phim đầu tiên hoàn toàn do các tài ba điện ảnh gốc Á tại Mỹ thực hiện. Truyện phim là tiểu thuyết bestseller của nhà văn Mỹ gốc Hoa Amy Tan, kể về 4 bà mẹ Trung Hoa thời Đệ Nhị thế chiến. Đạo diễn, tài tử hầu hết đều là người gốc Hoa. Riêng vai bà Suyuan, Bà Mẹ chính trong cuốn phim, được diễn bởi tài tử gốc Việt Kiều Chinh.

Với Kiều Chinh, đây là năm điện ảnh thứ 61, được đánh dấu bằng nhiều chuyến đi. Tại Bắc Mỹ, Kiều Chinh đã có dịp trở lại Toronto, dự đại hội điện ảnh Tiff. Tại Âu Châu, Kiều Chinh đã có dịp thăm trụ sở BBC Luân Đôn và trả lời cuộc phỏng vấn của Nguyễn Giang, chủ biên BBC Việt ngữ. Loạt bài phỏng vấn đặc biệt này đã được BBC phổ biến.

Sau đây là bài tường thuật tại chỗ của Tôn Thất Hùng, người từng tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa nổi tiếng tại Toronto, Canada. Bài viết trên facebook ngày 13-9, 2018, cùng ngày giờ với chương trình của Tiff tôn vinh phim "The Joy Luck Club".

UserPostedImage

KC Truong Nghe Muu

Kiều Chinh và Trương Nghệ Mưu, đạo diễn số 1 của Hoa Lục, từng là Tổng Đạo Diễn chương trình Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008. Họ Trương mang tới Tiff 2018 phim mới “Shadow”, sẽ trình chiếu tại Bắc Mỹ trong năm 2019.

Toronto International Film Festival (Tiff) là liên hoan phim lớn nhất Bắc Mỹ, đứng thứ nhì thế giới sau Liên hoan phim Cannes. Năm nay, Tiff đã có một chương trình đặc biệt kỷ niệm 25 năm của bộ phim The Joy Luck Club.

Hý viện sang trọng Elgin với thảm đỏ kéo dài, hàng chục đài truyền hình dòng chính chờ sẵn làm phóng sự, phỏng vấn, họp báo với đạo diễn và đoàn phim. Nữ minh tinh Kiều Chinh đã gây nhiều chú ý, khi tất cả các ống kính truyền thông đều hướng về phía Bà khi Bà xuất hiện.

Một ngàn năm trăm khách xem phim, trong đó có những khán giả trẻ của thế hệ mới đã cười cùng cuốn phim trong nhiều phân cảnh, đã khóc theo Kiều Chinh qua những cảnh gia đình chia lìa vì chiến tranh.

UserPostedImage

Nhà làm phim Oliver Stone - với 3 giải Oscar 1978, 86, 89 - nhận thêm “The Bridge of Peace Living Legacy Award 2018” do Kiều Chinh trao tặng.

Tính cho đến hôm nay, nữ minh tinh điện ảnh Kiều Chinh đã có 61 năm liên tục với rất nhiều phim được bấm máy bởi nhiều hãng phim danh tiếng từ Saigon tới Hollywood và các nước Á Châu, từ Hongkong, Singapore, Thái Lan, Philippines, Canada và Hoa Kỳ. Bà là một diễn viên lưu vong, số phận và cuộc đời trôi nổi qua nhiều cuộc chiến.

Kiều Chinh đến Toronto (Canada) vào đúng ngày 30-4-1975, là người Việt tị nạn cộng sản đầu tiên tại Canada. Bốn mươi ba năm sau, thành phố Toronto và Bà vẫn còn nhiều duyên. Bà vẫn thường quay trở lại với những lần đóng phim, làm diễn giả, trả lời phỏng vấn truyền hình và báo chí, tham dự Film Festival.

Và lần này, là kỷ niệm "25 năm của bộ phim lừng danh "The Joy Luck Club" tại Toronto International Film Festival. Kiều Chinh trở lại Toronto như một tài tử lớn của Hollywood, một diễn viên vai nữ chính trong phim "The Joy Luck Club".

UserPostedImage

Kiều Chinh và Wayne Wang, đạo diễn của phim JLC.

Tiff diễn ra đúng 10 ngày với hơn 340 bộ phim đến từ khắp nơi trên thế giới được trình chiếu, trung bình mỗi ngày khoảng 34 phim hoặc hơn. Tuy nhiên trong ngày 13-9, 2018, tất cả truyền thông dòng chính chỉ tập trung ống kính hướng về nhóm làm phim JLC có đạo diễn và Kiều Chinh. Hình ảnh "The Joy Luck Club", đạo diễn Wayne Wang, Kiều Chinh, Tsai Chin, Tamlyn Tomila đã xuất hiện chiếm hết thời gian trên các làn sóng truyền hình Canada ngày hôm ấy.

UserPostedImage

1,500 khán giả tại Tiff tôn vinh The Joy Luck Club bằng standing ovations.

Phần Q&A (Hỏi Đáp sau khi chiếu phim, kết thúc với 1,500 khán giả đứng lên vỗ tay / standing ovation) đã hết 30 phút rồi mà khán giả vẫn không muốn ra về. Chúng tôi xin vào gặp cô Kiều Chinh, bảo vệ nói cô đã đi ra cửa hông dành cho các tài tử. Chạy hộc tốc vòng ra ngoài, quá khó khăn để chen lên phía trên gặp cô. Tôi phải xin các phóng viên và khán giả nhường cho lên phía trước vì tôi là "người nhà" cần gặp cô Kiều Chinh.

UserPostedImage

Tại trụ sở BBC Luân Đôn, nhà báo Nguyễn Giang, chủ biên BBC Việt ngữ phỏng vấn Kiều Chinh.

Các khán giả Tây phương trầm trồ, nói cô quá đẹp, họ xin chụp với cô. Họ chỉ cho chúng tôi vài giây để chụp với cô một tấm hình vội vã. Các anh bodygard to con mặc veston đen nhanh chóng đưa cô rời đám đông vào trong xe limousine...

Cô như không muốn đi, nhưng đoàn xe (mỗi tài tử là một chiếc xe) phải lăn bánh cùng lúc. Cô kéo kính xe xuống, khán giả mọi màu da lại chạy theo chụp hình. Tôi thấy có hai cô gái da đen vừa khóc vừa chạy theo chụp hình cô Kiều Chinh. Họ nói với tôi nhân vật mà cô Kiều Chinh đóng làm họ nhớ về quê hương họ, cũng có chiến tranh, có khói lửa, có sự chia lìa tan nát...

UserPostedImage

Kiều Chinh & Tôn Thất Hùng tại Toronto International Film Festival.

Báo chí Anh, Mỹ, Canada dạo gần đây, cũng như khán giả của buổi chiếu phim hôm nay đã yêu cầu phải có "The Joy Luck Club tập hai". Chúng ta hy vọng và chờ xem./.

Tôn Thất Hùng

Edited by user Sunday, January 27, 2019 9:49:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10055 Posted : Sunday, January 27, 2019 6:59:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Năm Hợi Nói Chuyện Thịt Heo


Trần Văn Giang

01/26/2019

UserPostedImage

Trong đời sống hàng ngày, con heo được xem là một biểu tượng cho sự tham ăn, tham của, lười biếng, xấu tính, đê tiện, dơ dáy, ăn và vơ vét tất cả mọi thứ dơ bẩn nhất… cái danh sách xấu xí này có thể viết dài vài trang giấy vẫn chưa đủ. Nếu chẳng may, một người bị một người khác gọi là “đồ con heo”. Đây có lẽ là một cách chửi, một cách sự sỉ nhục tột độ – có nghĩa là người bị chửi bị đồng hóa với các tính xấu, đê tiện mà con người đã gán ghép cho con heo như đã kể.

Thịt heo trong vấn đề tín ngưỡng

Nhưng mà thịt heo thì sao? Thật là kỳ lạ! Không có một loại thịt thú vật nào có được cái đặc điểm mà thịt heo có! Thịt heo được hầu hết các tôn giáo lớn chiếu cố đến một cách đặc biệt; có lẽ đã từ vài ngàn năm rồi chứ không ít!!!

Hồi giáo có vẻ kịch liệt nhất về vấn đề chống thịt heo và ăn thịt heo. Kinh “Koran(Qur’an)” của Hồi giáo chẳng những giảng nghĩa dài dòng về sự độc hại của thịt heo mà còn liệt kê sự ăn thịt heo như một trọng tội phải tránh (chi tiết viết trong các lời giảng của các chương 2:173, 5:3, 6:145 và 16:115 của kinh Qur’an). Thí dụ, một lời giảng viết là:

“Allah (thượng đế của Hồi gíao) tuyệt đối cấm ăn thịt heo và huyết heo. Đối với kẻ nào cố tình bất tuân [ý nói kẻ cố tình, bất chấp ăn thịt heo!] Allah sẽ không thể tha thứ mà còn trừng phạt không thương tiếc [no mercy!!!]” (Holy Qur’an 5:4)

Giáo lý của Do Thái gíao và Thiên Chúa giáo giống nhau ở phần “Cựu Ước (Old Testament)”. Có một đoạn trong “Cựu Ước” viết:

“Vì heo [swine] là một lọai thú vật dơ bẩn, chúng ta không nên ăn thịt heo và không bao giờ nên chạm vào thịt heo!” (Deuteronomy 14:8)

Kinh thật! “Cựu Ước” đã không cho phép giáo hữu chạm vào thịt heo nói chi đến chuyện ăn thịt heo, giò heo, cháo huyết, tiết canh lòng heo… Vì vậy người Do Thái không ăn thịt heo và không bao giờ nuôi heo. Một số đông người theo đạo Thiên Chúa giáo tin là lời giảng “cấm ăn thịt heo” này trong “Cựu Ước” chỉ nhắm vào người Do Thái mà thôi; Và những người theo đạo Thiên Chúa giáo tin là có lời gỉảng của thánh Phê-Rô (St. Peter) như sau:

“Đức Chúa Trời đã làm sạch [cleansed] các thú vật và cho phép con dân chúa được phép dùng ‘tất cả các lọai thịt’ ”. (Apparition of Peter on Acts 10:10-16 ?)

“Tất cả các lọai thịt!!!” Có đúng như thế không??? Nên để ý là người Tây Phương rất ham chuộng thịt heo ‘Dăm Bông’ (“Ham, Jambon”) và thịt heo ba rọi (“Bacon”); nhưng chẳng thấy ai ăn “sandwich” với thịt chó, thịt chuột, thịt mèo, thịt rắn, thịt nhím, thịt khỉ…

Có nhiều tài liệu rất cổ về tôn giáo bình luận rằng trong thâm tâm, giáo hội Thiên Chúa giáo từ nguyên thủy thực sự cũng muốn duy trì việc cấm đoán ăn thịt heo như đã viết trong “Cựu Ước”; vì chính Đức Chúa Giê-Su đã có lần giảng là:

“Các con đừng bao giờ nghĩ là ta đến để loại bỏ (“destroy”) các điều luật của Đức Chúa Cha (như đã đã đặt ra trong “Cựu Ước”); mà ta đến để thi hành (“fulfill”) những điều luật của Ngài.” (Matthew 5:17)

Trong các điều luật này phải kể cả chuyện “cấm ăn thịt heo (?)” như đã đề cập ở trên. Cũng từ các tài liệu nghiên cứu tôn giáo, có bài viết là Thánh Phao-Lồ (St. Paul) đã tự ý rút, loại bỏ các điều răn về việc cấm giáo dân Thiên Chúa giáo không được ăn thịt heo để làm vừa lòng người La Mã đang cai trị vùng Trung Đông vào thời điểm đó. Cũng nên biết thời đó, người La Mã rất thích ăn thịt heo!!!

Ngay cả trong xã hội Á Đông vốn dĩ thích ăn thịt heo như Trung Hoa, Việt Nam, Đại Hàn, Nhật Bổn … Khổng Giáo cũng không khuyến khích việc ăn thịt heo. Trong “Ngũ Kinh (Kinh Thi, Thư, Lễ, Nhạc và Dịch)” (Book of Rites) Khổng Tử đã có lần nói là:
“Người quân tử không ăn thịt heo và thịt chó; bởi vì heo và chó cũng ăn thức ăn giống như thức ăn của người!”

Riêng đặc biệt Phật Giáo và Ấn Độ Giáo (Hinduism) khuyên răn giáo dân không nên ăn bất cứ một loại thịt nào. Đây là vì vấn đề giáo luật chung của Phật Giáo và Ấn Độ Giáo trong việc tránh sát sinh; chứ không riêng gì thịt heo hay thịt bò…

Thịt heo và vấn đề y tế, sức khỏe

Heo là một gia súc đặc biệt ăn tất cả mọi thứ từ sạch đến bẩn; mang trong cơ thể đủ các lọai ký sinh trùng, vi khuẩn, vi trùng và bệnh tật. Bản chất thịt heo chứa đựng nhiều độc tố, sán (sán lải, sán sơ mít…) và mầm mống bịnh truyền nhiễm. Mặc dù những vấn đề tai hại về y tế sức khỏe này cũng thấy ở nhiều động vật khác, nhưng đối với thịt heo vấn đề tại hại có lẽ đáng được lưu tâm hơn hết; bởi vì heo ăn đủ loại thức ăn: cám, rác rưởi, sâu bọ, côn trùng, rễ cây … Bệnh Cúm (Flu) là một trong các loại bệnh trầm trọng mà heo và người đều dễ mắc phải. Bệnh Cúm phát xuất và tiềm tàng trong phổi của heo (và người) vào mùa hè, rồi bộc phát mạnh mẽ trong các tháng lạnh của mùa đông. Ăn thịt heo, nhất là phổi heo có rất nhiều trong dồi “xúc xích” (“sausages”) rất dễ bị mắc bệnh Cúm. Thịt heo chứa một số lượng “histamine” và “imidazone” rất cao. Các chất này gây ra các bịnh ngứa dị ứng; và là nguyên do gây ra sự tích tụ một số lượng “sulphur” rất cao ở các đầu gân (“tendon”), khớp sụn (“cartilage”)… Sự tích tụ “sulphur” này làm sưng (viêm) các gân và sụn gây ra bệnh phong thấp (“rheumatism” và “arthritis”) rất phiền toái và khó chữa trị cho con người!!!

Ngoài ra ăn thịt heo còn dễ bị sạn mật (“gallstones”) và bịnh béo phì (“obesity”) bởi vì thịt heo có nhiều “cholesterol” và nhất là nhiều mỡ bão hòa (“saturated fat”). Thịt heo chứa nhiều giun, sán và trứng sán ở giữa các thớ thịt. Qua tài liệu khảo cứu về y tế của Liên Hiệp Quốc, người sống trong vùng “thích ăn thịt heo”, Á Châu chẳng hạn, tỉ lệ người có giun, sán lải rất cao! Loại giun, sán trong thịt heo rất nguy hiểm, có khả năng chui qua màng ruột và đi vào các bộ phận khác trong cơ thể và đến một giai đoạn nào đó sẽ sinh sản tràn lan! Giun, sán gây cho con người (và các thú vật ăn thịt sống nói chung) bịnh “Giun bao – round worm (Trichinosis)”. Giun, sán và trứng sán rất khó nhìn thấy bằng mắt thường trong các dịch vụ y tế kiểm soát thịt heo. Giun sán cũng không thể hoàn toàn bị giết qua các thủ tục biến chế thịt heo như làm “Dăm Bông (thịt mông heo xông khói)”, “dồi xúc xích” hoặc xấy, phơi khô, chà bông. Thịt heo còn có hàng tá các thứ bệnh, vi khuẩn khác tai hại cho sức khỏe con người.

Con người dễ bị nhiễm bệnh khi ăn thịt heo bởi vì sự cấu tạo sinh lý học của heo cũng giống y hệt như của người. Theo sự nhận xét của các các sắc dân thuộc các bộ lạc bán khai ăn thịt người, hương vị của thịt heo cũng y hệt như hương vị của thịt người (?) Trong các chương trình giáo dục thuộc ngành y khoa, người ta đã dùng các bộ phận của heo để mổ xẻ và dậy môn cơ thể học về người cho sinh viên Y khoa.

Không riêng gì chúng ta, những người ăn thịt heo, mà ngay cả ngành chăn nuôi heo để sản xuất thịt cũng phải thừa nhận rằng heo nuôi trong chuồng sạch sẽ và cho ăn thức ăn hợp vệ sinh như bột bắp, bột mì… thì heo chẳng những sẽ sản xuất ít thịt mà thịt lại có hương vị kém hơn là thịt của heo được nuôi ở trạng thái thật dơ bẩn hoặc thả lỏng cho ăn rác rến, côn trùng … Bởi vì rác rến và các chất dơ bẩn có độ “nitrate” rất cao. “Nitrate” làm cho heo tăng trưởng nhanh, mau mập và cho thịt với hương vị thơm ngon (?) Tôi nhận thấy nhiều nơi ở Việt Nam và Mễ Tây Cơ, nông dân dùng phân người để bón cây, rau làm tôi suy nghĩ không hiểu có phải việc bón phân người này cũng có cùng mục đích như người để cho heo thong thả ăn rác dơ bẩn???

Đọc những tài liệu về thịt heo như trên không có nghĩa là chúng ta sẽ lập tức không ăn thịt heo kể từ ngày hôm nay; và cũng không ăn trái cây, rau cỏ sản xuất từ Việt Nam hay Mễ Tây Cơ. Nhưng có nhiều điều cần phải lưu tâm là chúng ta nên nấu hoặc nướng thịt heo cho thật kỹ; và rửa rau, trái cây cho sạch sẽ trước khi ăn. Nếu giữ được thủ tục nấu nướng như thế thì chúng ta cứ tiếp tục thưởng thức bánh canh giò heo, hủ tíu Mỹ Tho, nem nướng, cháo lòng hoặc bún chả Hà Nội với rau sống thoải mái.

Nhìn chung quanh những quốc gia Hồi giáo ngày hôm nay: đa số dân Hồi giáo có trình độ văn minh vào hạng thấp kém nhất trên quả đất (chủ yếu căn cứ trên tỉ lệ dân chúng bị mù chữ và điều kiện sinh sống). Họ thiếu hệ thống giáo dục hữu hiệu, liên tục phải đối phó với vấn đề nội chiến, chiến tranh khủng bố, chết chóc, nghèo nàn, cực đoan… Rõ ràng là sự lạc hậu và trình độ dân trí thấp kém của họ (dân Hồi giáo) một phần là do sự ăn uống, dinh dưỡng của họ đã thiếu mất món thịt heo, một món đầy đủ đạm tố (protein rất cần cho sự tiến triển của não!) và bổ dưỡng từ ngàn năm nay!!! (Cũng nên biết ở đây, dân Do Thái, “God chosen People?!”, là một trường hợp ngoại lệ! Mặc dù không ăn thịt heo, nhưng vì người Do Thái có một văn hóa và tôn giáo rất đặc biệt, họ thông minh và văn minh hơn hẳn các giống dân khác).

Những người theo đạo Thiên Chúa hôm nay được phép ăn thịt heo bởi vì họ cho rằng các điều cấm đoán ấn định từ thời Gia-Cốp (Jacob) tổ tiên của người Do Thái trong “Cựu Ước” không có ảnh hưởng đến tín đồ Thiên Chúa giáo. Đức chúa Giê-Su cũng đã có lần giảng dạy con chiên của Ngài là:

“Không có gì đi vào miệng của con người làm cho con người dơ bẩn. Chỉ có những gì đi ra từ miệng người mới có thể làm con người dơ bẩn.” (Matthew 15:10)

Tổ tiên Việt Nam của chúng ta cũng đã đồng ý là tất cả những sinh vật (ngoại trừ con người!) đang sống chung quanh chúng ta đều là thực phẩm trời cho cả!!! Cứ việc ăn nhậu đánh chén tự nhiên, thả dàn. Không có gì phải bận tâm!

Thịt heo và người Việt Nam

“Heo gạo là món ăn chính của người Việt Nam.”

Đây là một câu tiếng Việt mà ông thầy dậy học lớp tư của tôi ở trường tiểu học Trẩn Hưng Đạo – Sài Gòn (trường tiểu học Cầu Kho cũ) đọc cho đám học trò chúng tôi viết vào giấy trong bài học về sự chấm câu và cách xử dụng dấu chấm, dấu phẩy và nộp lên cho thầy sửa. Kết quả là 100 phần trăm học sinh viết sai. Câu viết đúng phải là:

“Heo, gạo là món ăn chính của người Việt Nam.”

“Heo gạo” không có dấu phẩy ở giữa được hiểu là thịt heo bịnh: Thịt heo có “gạo (ấu trùng của sán lá)”.

Tiếng Việt thật quả là tài tình!

Thật vậy! Thịt heo là món ăn chính, là một nguồn chất đạm quan trọng cho mọi tầng lớp, mọi gia đình người Việt Nam. Thịt gà và thịt vịt thường không được dùng nhiều so với thịt heo vì giá cả thịt gà, thịt vịt mắc mỏ hơn thịt heo rất nhiều. Họa hoằn vào ngày lễ lộc hay ngày trọng đại lắm người ta mới dùng thêm thịt gà thịt vịt. Lý do vì gà vịt rất khó nuôi dưới khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam; và lợi tức đem lại cho nông dân từ việc nuôi gà vịt lại quá ít so với việc nuôi heo và bán thịt heo!
Ở Việt Nam, thịt heo là một món không thể thiếu trong các ngày trọng đại như đám cưới, đám ma, lễ hội… Theo tập tục cổ truyền dân tộc, trong ngày cưới, đoàn tùy tùng của gia đình của chú rể đi đến nhà gái rước dâu phải được dẫn đầu bằng một con heo quay đỏ rực có hoa giấy cài hai bên tai trên một mâm đỏ (?) Con heo quay này sẽ được đưa lên cúng trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái để tỏ sự kính trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái. Sau khi cúng bái xong, con heo quay được xẻ ra. Cái đầu (thủ) sẽ được đem đi biếu người được xem như quan trọng nhất trong làng hoặc trong họ nhà gái (có thể là ông Xã trưởng, hay ông cụ tiên chỉ của làng) và cái đuôi (vĩ) được đem đi biếu người quan trọng thứ nhì! (“Nhất Thủ Nhì Vĩ” theo quan niệm gọi là “xôi thịt” của làng nước ngày xưa!) Thịt heo còn là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, may mắn và hạnh phúc.

Năm Con Heo và người tuổi Hợi

Theo tử vi Trung Hoa, trong 12 con giáp, người có tuổi “Hợi” là người lạc quan, nhàn hạ, không phải vội vã. Ít khi phải lo lắng về tiền bạc. Có thể là người không giầu có nhưng luôn luôn sống bằng lòng với những gì mình đang có, không bon chen mặc dù thực chất họ có rất nhiều nghị lực.

Người tuổi “Hợi” rất thông minh nhưng phần lớn bị người khác hiểu lầm là hơi chậm hiểu (?) Trong trường hợp lâm vào cảnh khó khăn, cảnh khó xử, người tuổi “Hợi” mới có dịp chứng tỏ cho mọi người thấy cái tài “xử lý” độc đáo của mình. Người tuổi “Hợi” thường là người quyết tâm và ít chịu lệ thuộc vào người khác. Vì bản chất vui vẻ hòa nhã, thành thực, người tuổi “Hợi” là người bạn tốt có thể tin cậy được trong lúc lâm nguy.

Về tình yêu, người tuổi “Hợi” được người khác yêu rất mau chóng vì người tuổi “Hợi” hiểu rất rõ ràng các phản ứng và ý muốn của “đối tượng!” Người tuổi “Hợi” không bao giờ phải lo là mình sẽ bị cô độc, ế chồng hay ế vợ! Người có tuổi “Hợi” sướng nhỉ!!!

Bạn có biết cựu Tổng Thống Đài Loan Tưởng Giới Thạch, Thủ Tướng Tân Gia Ba Lý Quang Diệu, và cựu Thống Đốc California, USA Arnold Schwarzenegger có cái gì giống nhau không? Không phải là họ đều làm quan lớn, mà cả 3 người đều tuổi “Hợi”. Thật lý thú.

Trần Văn Giang

thao ly  
#10056 Posted : Sunday, January 27, 2019 7:27:20 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ Venezuela đến Việt Nam bao xa?


(Đỗ Ngà)

Tháng 1 28, 2019

“…với mặt bằng con người như ngày nay, vẫn chưa thấy được đấu tranh chính trị tiến lên tầm cao được. Ta còn cách Venezuela xa lắm, xa như khoảng cách địa lý giữa 2 nước vậy…”

UserPostedImage

Juan Guaido - Nicolas Maduro

Hiện nay tình hình Venezuela đang căng thẳng. Đất nước này đang tồn tại 2 chính phủ song song. Một của chế độ cũ Nicolas Marudo và một của Juan Guaido lực lượng nổi dậy. Trong đó, Juan Guaido đã được các nước lớn tiền thế giới như Mỹ, Anh và các nước EU công nhận. Đồng thời, chính phủ mới này còn được các nước mạnh Nam Mỹ ủng hộ như Brazil, Chile, Argentina, Columbia, Peru, Honduras ủng hộ. Ngược lại, chính phủ Nicolas Maduro thi cũng quanh quẩn các nước từng ủng hộ họ tiếp tục lên tiếng ủng hộ.

Thế giằng co, nhưng có một điều phải thừa nhận là phe nổi dậy đã đẩy mâu thuẫn chính trị lên mức cân bằng. Có một đặt điểm mà ta cần chú ý là, các lần nổi dậy trước đây không hề được thế giới lên tiếng mạnh mẽ và sẵn sàng hỗ trợ như lần này. Chưa thể có chuyện sẵn sàng can thiệp quân sự từ phía Hoa Kỳ nhưng các nước hùng mạnh trong thế giới tự do đang làm mọi cách có thể để ủng hộ họ, trong đó Anh Quốc đã hỗ trợ lực lượng nổi dậy bằng cách chặn 1,2 tỷ USD của Maduro.

Cái chết cho XHCN Venezuela là tất yếu. Vì sao? Vì hiện giờ 2 phía đang ở thế cân bằng, nhưng lực lượng của Juan Guaido là lực lựợng đang lên và tiếp tục được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía nhân dân họ và thế giới tự do. Còn chế độ cửa Nicolas Maduro đang thời kỳ suy vong, thế và lực ngày một mất dần. Với tình thế hiện nay, chính quyền Nicolas Maduro chỉ tính đến việc cầm cự chứ không thể tính đến việc cai trị lâu dài nữa. Cho nên, lúc này chưa sụp thì nó cũng sẽ sụp trong tương lai gần mà thôi. Đây là dấu hiệu cho thấy ngày chết của chính quyền độc tài XHCN đang được đếm ngược.

Với hình ảnh Venezuela thế, bài học nào cho Việt Nam? Đó là sự hình thành tổ chức chính trị đối lập. Điều quan trọng là những tổ chức này phải đưa sức mạnh lên cao và tạo thế cân bằng với CS như phe đối lập ở Venezuela đã làm. Lúc đó, thế giới tự do mới lên tiếng giúp đỡ được. Lúc đó, hàng loạt tài khoản ngân hàng của các quan chức CS bị khóa. Lúc đó, những người đang cầm súng bảo vệ chế độ nhìn thấy cái chết tất yếu sẽ đến với CSVN thì khả năng trở cờ mới diễn ra. Lúc đó, cách mạng sẽ có sự chuyển biến bất ngờ.

Từ vị thế trốn chui trốn nhủi khỏi nanh vuốt CS, mà phải xây dựng lực lượng trong bí mật, và nuôi tổ chức lớn mạnh đạt đến mức cần bằng với CS là cả một chặng đường rất dài, vừa gian khổ với nhiều hy sinh mất mát. Trong đó, không thể thiếu những con người dấn thân chấp nhận hy sinh thầm lặng. Họ như những viên gạch lót đường nhưng có phẩm chất của một người biết đây quyền lợi đất nước lên trên hết. Với những con người có phẩm chất như vậy, ở Việt Nam hiện nay có được bao nhiêu? E rằng đi nhặt hết cũng khó đủ số lượng cho một tổ chức lớn.

Tổ chức bí mật, ngoài những nội quy chặt chẽ trong tổ chức để tránh CS phát hiện đánh phá hàng loạt, cần phải có nhân tố con người. Trong quản trị xã hội cũng vậy mà trong tổ chức chính trị cũng vậy. Cái cốt lõi là nhân sự đâu ra để có một tổ chức vững mạnh? Giả sử, một đội bóng mà xảy ra hiện tượng cầu thủ bỏ bóng phan giò đồng đội thì điều gì xảy ra? Thì cho dù mạnh như đội Pháp cũng tự rệu rã và thua trước những đối thủ xoàng nhất. Như vậy, trong tổ chức mà đầy rẫy những con người quên mục tiêu chung là hy sinh, cống hiến hết mình để phục vụ tổ chức phát triển mà quay qua đấu tố nhau thì điều gì xảy ra? Tổ chức hoặc tự rã hoặc không bao giờ phát triển được chứ chưa nói đến bị CS cài cắm. Và thực tế hiện nay Việt Nam đang rơi vào cảnh như thế.

Thời đại này, người ta cần con người có ý thức trách nhiệm cao và biết chấp nhận làm một chi tiết cho một bộ máy khổng lồ. Phải biết làm việc chung, phải biết góp phần đạt mục tiêu chung bằng cách làm tốt công việc của mình. Những team nào tập hợp những con người như thế sẽ là phát triển thành group hùng mạnh, điều đó đã được chứng minh trên thế giới. Trong những group lớn trên thế giới, chúng ta thấy, chất lượng nhân sự rất cao. Trong chính trị cũng vậy, để tìm kiếm nhân sự cho một đảng phái lớn mạnh và phát triển là rất khó, vì mặt bằng chung của những người ghét Cộng Sản hiện nay chưa đủ cho một đảng phái có chất lượng hình thành.

Nói thế không có nghĩa là vô vọng, mà chỉ muốn nói, phong trào dân chủ cần thời gian rất dài nữa để phát triển. Mặt bằng con người ở Việt Nam rất thấp, ngay cả trong quản lý kính tế - một lĩnh vực không có sự đe dọa của chính quyền mà còn tìm nhân sự chất lượng rất khó rồi, thì nói gì trong đấu tranh chính trị? Cho nên, cần phải có thời gian rất dài, bằng cách nào đó làm cho ý thức xã hội tăng lên, chất lượng con người nâng tầm thì tổ chức chính trị mới lớn mạnh. Còn với mặt bằng con người như ngày nay, vẫn chưa thấy được đấu tranh chính trị tiến lên tầm cao được. Ta còn cách Venezuela xa lắm, xa như khoảng cách địa lý giữa 2 nước vậy.

venezuela_vietnam

Đỗ Ngà

Nguồn:
- donga.blog/2019/01/tu-venezuela-en-viet-nam-la-bao-xa
- facebook.com/permalink.php?story_fbid=109883420126942

Hoàng Nam  
#10057 Posted : Sunday, January 27, 2019 11:46:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Báo cáo thường niên


Vũ Linh

January 26, 2019

TT Trump được dự tính sẽ đọc bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang thường niên vào ngày Thứ Ba 29 tháng 1 tới, trước Hạ Viện. Tuy nhiên vì vấn đề tranh cãi ngân sách, Nhà Nước đóng cửa, ông đã hoãn đọc báo cáo đó cho tới khi Nhà Nước mở cửa lại. Khi bài này được viết thì có tin Nhà nước sẽ mở cửa lại, chưa rõ TT Trump sẽ ra trước Hạ Viện đọc báo cáo hay không.

UserPostedImage

Chưa có gì rõ ràng. Tuy nhiên, phòng khi Hạ Viện vẫn đóng cửa, TT Trump phải đi chỗ khác đọc báo cáo, ông đã xem xét một vài điạ điểm khác.

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN

TT Trump được dự tính sẽ đọc bài diễn văn Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang thường niên vào ngày Thứ Ba 29 tháng 1 tới, trước Hạ Viện. Tuy nhiên vì vấn đề tranh cãi ngân sách, Nhà Nước đóng cửa, ông đã hoãn đọc báo cáo đó cho tới khi Nhà Nước mở cửa lại. Khi bài này được viết thì có tin Nhà nước sẽ mở cửa lại, chưa rõ TT Trump sẽ ra trước Hạ Viện đọc báo cáo hay không.

Image result for trump speaking at rose garden last friday

Chưa có gì rõ ràng. Tuy nhiên, phòng khi Hạ Viện vẫn đóng cửa, TT Trump phải đi chỗ khác đọc báo cáo, ông đã xem xét một vài điạ điểm khác.

Tham khảo ý kiến các phụ tá, ông được biết dân VNCH tỵ nạn –không phải đám ‘Việt kiều’ đâu- là khối dân ủng hộ ông mạnh nhất, đâu đó hơn 70% lận, nên ông đã có ý định đáp lễ, đến thương xá Phước Lộc Thọ tại khu Bolsa để đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang năm nay. Ông đã nhờ kẻ này thảo dùm báo cáo để ông đọc, không lương vì Nhà Nước không có ngân sách đặc biệt cho Vũ Linh. Dưới đây là bản thảo báo cáo kẻ này sẽ đệ nạp TT Trump để ông đọc tại Bolsa thứ ba này.

Quý độc giả muốn góp ý gì thêm, xin tự nhiên, nhưng sẽ không được trả tiền thù lao gì đâu.

Kính thưa quốc dân đồng bào

Kính thưa quý cụ VNCH tỵ nạn

Đúng ra tôi phải đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang này trước Hạ Viện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhưng như quý cụ đã biết, Hạ Viện đã bị kẻ địch chiếm cứ, khoá cửa không cho tôi báo cáo gì cho quốc dân nữa, chắc vì họ sợ tôi sẽ trình bày những thành quả quá lớn lao và quá bất lợi cho họ.

Tôi đã tham khảo ý kiến ban tham mưu của tôi và khám phá quý cụ là thành phần ủng hộ tôi mạnh nhất, mạnh hơn cả dân lao động vùng Đại Hồ, nên tôi xin dành ưu tiên cho quý cụ và đến thủ đô VNCH lưu vong này để báo cáo tình trạng liên bang.

Thưa quý cụ,

Tình trạng liên bang rất vững mạnh, rất tốt. Rất tiếc là con đường huy hoàng đó sẽ bị cản trở lớn sau khi đảng đối lập DC toa rập với TTDC, đã chiếm được Hạ Viện và không ít dân biểu DC nhất định mang xứ này Xuống Hố Cả Nước. Quý cụ là những người đã chạy trốn để khỏi bị Xuống Hố nên chắc lo lắng cho tình trạng bi đát này hơn ai hết. Tôi thành thật khuyên quý cụ không nên chuẩn bị bán nhà đổi xứ, trốn chạy chế độ XHCN một lần nữa vì tôi sẽ không để chuyện này xẩy ra đâu.

Dù sao, tôi cũng e trong 2 năm tới, tôi sẽ bị trói tay, không còn làm được gì nữa. Nhiều hứa hẹn khi tranh cử sẽ không thực hiện được nữa.

Khi ra tranh cử cách đây hơn 2 năm, tôi đã long trọng hứa sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ngày nay, nước Mỹ vẫn chưa vĩ đại. Tôi mới đi được một phần tư con đường, cần thêm 6 năm nữa. Dù vậy, như quý vị đã thấy, chúng ta đã bước được những bước khổng lồ. Bác Sam đã không còn nằm liệt giường liệt chiếu như 8 năm dưới thời Đấng Tiên Tri trước tôi, vì trong 2 năm qua, tôi đã tẩm bổ, thuốc thang thật sự cho bác, chứ không cho bác ăn bánh vẽ xuông. Bác Sam cũng đã đứng thẳng người được rồi, không còn lúc nào cũng cúi gập người, gục đầu xuống nhìn chân thiên hạ.

Người ta thường nói chính trị gia chuyên môn bốc phét, được một phóng đại ra mười. Nhưng ngược lại, cũng luôn luôn hễ gặp thất bại là mau mắn đổ thừa bốn phương tám hướng. TT Kennedy năm xưa đã nói đại khái là thành công luôn có đầy bố mẹ tranh dành ôm, thất bại thì mồ côi chẳng ai dám nhận. Đó chính là mô thức báo cáo của vị tiền nhiệm của tôi. Tôi sẽ có báo cáo trung thực hơn, để quý vị hiểu tình trạng liên bang cho chính xác, có sao nói dzậy, vị nào không bằng lòng cũng đành chịu thôi.

Khi ra tranh cử tổng thống, tôi đã hứa với quý vị rất nhiều chuyện vì tình trạng liên bang trước đây quá tệ, có quá nhiều việc cần thay đổi. Cho đến nay, dĩ nhiên đã có chuyện thực hiện được trọn vẹn, có những chuyện dang dở, cũng có những chuyện không làm được, không phải vì tôi không cố gắng, mà chỉ vì tôi vẫn bị chống phá rất mạnh từ những người đang run sợ tôi tháo cạn nước đầm lầy, trong khi tôi chưa phải là Xít-ta-lin, bắt tất cả chính khách DC đầy đi Alaska để toàn quyền quyết định mọi chuyện.

Đáng tiếc là tôi không đủ thời giờ điểm lại tất cả mọi chuyện tốt xấu của 2 năm qua, mà chỉ có thể tóm lược vài chuyện tôi coi là quan trọng nhất thôi.

Khi ra tranh cử, tôi đã hứa sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, Make America Great Again. Vĩ đại trong nước khi tạo công ăn việc làm cho dân để người dân không lệ thuộc trợ cấp nữa, vĩ đại ngoài nước khi thế giới không còn coi thường chúng ta nữa. Chúng ta đã thực hiện được gì?

Tôi đã hứa mang công ăn việc làm lại cho quý vị, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cái bánh lớn ra, có phần cho tất cả mọi người, thay vì tất cả phải xúm lại chia cái bánh ngày càng teo lại. Trong 2 năm qua, tôi đã tạo ra được 4,8 triệu việc làm mới, tính nhẩm là 2,4 triệu một năm, phần lớn là việc làm trong khu vực chế suất mà TT Obama trước đây đã phán là “khu vực chết” không thể cải tử hoàn sanh được. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay đã xuống dưới mức 4%, thấp nhất từ cả mấy chục năm nay trong khi dưới thời Obama, tỷ lệ đó lảng vảng ở mức 9%-10%, cao nhất từ cả mấy chục năm trước đó, trong 5 năm trời, trước khi hạ xuống.

Kinh tế tăng trưởng khoảng 4% liên tục trong ba tam cá nguyệt cuối 2018. Quý cụ còn nhớ ông Paul Krugman đã miả mai khi tôi hứa hẹn 4% tăng trưởng kinh tế: “Chuyện bá láp, kinh tế Mỹ quá trưởng thành, không thể nào đạt được trung bình 2% chứ đừng nói tới 4%! Trái lại, nếu chương trình kinh tế của ông Trump được thực hiện, kinh tế Mỹ sẽ xụp đổ rất mau chóng”. Ông Krugman là kinh tế gia đoạt giải Nobel, cố vấn kinh tế cho TT Obama đấy.

Tôi phải nhìn nhận có nhiều chuyện tôi thua xa Đấng Tiên Tri. Thời Obama là thời của những kỷ lục về thất nghiệp, về số dân sống nhờ trợ cấp, nhờ phiếu thực phẩm,… Chủ trương của TT Obama không phải ‘dân giàu nước mạnh’ mà là ‘dân nghèo đảng mạnh’, một khẩu hiệu hình như mượn của các ‘lãnh đạo đại tài’ của ta. Cũng là thời Nhà Nước Mỹ vay mượn thêm gần 10.000 tỷ đô, bằng số vay mượn của tất cả 43 tổng thống từ Washington đến Bush con cộng lại. Những thành quả này, tôi thua xa, xin đầu hàng.

Chính sách kinh tế tăng trưởng đó dựa trên việc thu hồi hàng ngàn thủ tục luật lệ hành chánh quá rườm rà, nhưng quan trọng hơn nữa, dựa trên giảm thuế. Xin thưa quý cụ, giảm thuế cũng như tưới nước vào cây, không có chuyện tưới vào là thấy cây mọc lớn ra ngay trước mắt. Đây là những biện pháp trường kỳ mà hậu quả, tốt hay xấu, thành công hay thất bại, phải đợi vài năm, xin các cụ kiên nhẫn tý nhé.

Nhiều cụ có tà ý muốn tìm cớ đả kích, đã hô hoán “sao chưa thấy gì?”. Thưa quý vị, những cụ này quên mất cho đến nay, chưa có một người nào đã khai thuế cho năm 2018, là năm đầu tiên của chính sách thuế khoá mới, tức là chưa ai lấy về được một xu thuế nào, thế thì làm sao họ có thể “thấy gì” được? Chưa kể việc trong quý cụ, có nhiều cụ phản đối giảm thuế vì quý cụ đó trước sau gì cũng chẳng phải đóng một xu thuế nào trong khi lại sống nhờ trợ cấp từ tiền người khác đóng thuế.

Thật ra, có nhiều chuyện đã xẩy ra mà họ không muốn thấy thôi. Họ đã nhắm mắt không chịu nhìn thấy gần 5 triệu việc làm mới trong hai năm qua, không nhìn thấy hàng trăm tỷ đô các công ty đang đầu tư để mở thêm hãng xưởng, để mang tiền từ ngoài nước về, để tạo công ăn việc làm, cũng không nhìn thấy thị trường chứng khoán đã tăng gần 40% kể từ ngày tôi vừa đắc cử. Họ hô hoán giảm thuế sẽ mang lại suy xụp kinh tế ngay, cho đến khi thấy kinh tế tăng trưởng liên tục thì cái lưỡi không xương của họ lại vặn vẹo đó là thành quả chậm của kinh tế Obama. Họ hô hoán giảm thuế sẽ khiến Nhà Nước thất thu để hù dọa tiền trợ cấp dân nghèo sẽ bị cắt, mà quên giảm thuế sẽ đưa đến gia tăng sản xuất, từ đó gia tăng thu nhập, gia tăng lợi nhuận, gia tăng tiền thuế Nhà Nước thu được. Họ hô hoán nhà nghèo giảm thuế ít, nhà giàu giảm thuế quá nhiều, chỉ vì muốn khai thác lòng tham của thiên hạ, không nhìn vào chính mình mà chỉ lo nhìn qua anh hàng xóm, so bì xem anh ta hơn thua mình thế nào. Mình đi làm vài ngàn đô, được giảm thuế vài trăm đô, khiếu nại tại sao anh hàng xóm được giảm tới mấy chục ngàn đô mà quên mất anh ta dù được giảm nhiều hơn, vẫn đóng thuế gấp cả chục lần mình.

Đáng lẽ ra quý vị đã có thêm tý tiền còm qua một đợt giảm thuế nữa tháng Hai này, nhưng vì phe đối lập đã chiếm Hạ Viện nên không thực hiện được nữa. Đảng DC là đảng không thích giảm thuế vì sợ Nhà Nước mất nguồn tiền trợ cấp, là nguồn hậu thuẫn của đảng DC trong phòng phiếu.

Một thành quả với hậu quả lớn và lâu dài là cuối cùng thì thẩm phán Brett Kavanaugh cũng đã vượt qua được những tấn công bỉ ổi nhất để vào Tối Cao Pháp Viện, củng cố số lượng thẩm phán tôn trọng Hiến Pháp triệt để.

Trên đây là hai thành quả quan trọng nhất tôi muốn báo cáo quý vị.

Một hứa hẹn quan trọng mà tôi chỉ thực hiện được một phần, đó là việc thu hồi Obamacare. Trong khi hầu hết mọi người, kể cả cựu TT Clinton đều thấy cái hại của Obamacare và muốn thay đổi trọn vẹn, thì tôi đã không làm được chuyện đó, chỉ vì dù ai cũng đồng ý thu hồi, nhưng nhiều thầy lắm ma, quốc hội đã không đạt được đồng thuận trong giải pháp thay thế. Tôi chỉ thu hồi Obamacare được một nửa, là hủy bỏ điều lệ bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm nếu không sẽ phải đóng thuế phạt. Obamacare bây giờ chỉ còn một chân. Hai chân đi chưa vững, một chân thì sẽ đi được bao xa? Quý vị chờ xem.

Đối ngoại, tôi đã hứa sẽ chấm dứt tình trạng ‘đại cường số một của thế giới mà chỉ dám lãnh đạo từ sau lưng’ của vị tiền nhiệm của tôi. Quý cụ so sánh hai cách Trung Cộng đón rước TT Obama và tôi thì thấy tôi đã phục hồi uy tín của Mỹ trên thế giới, cho dù tôi đã đặt ưu tiên cho chính sách ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghiã bá quyền của họ Tập. Cũng là một cách gián tiếp cản sự lấn lướt của cái lưỡi bò Trung Cộng là ưu tư hàng đầu của quý cụ.

Thời buổi này không còn là thời buổi giải quyết tranh chấp bằng súng đạn trên chiến trường, mà phải là giải quyết bằng rượu đỏ trong các buổi yến tiệc, đặc biệt là trong mậu dịch quốc tế. Cuộc chiến thuế quan chỉ mới mở đầu và còn đang trong vòng thương thảo gay gắt. Điều đáng tiếc là một số nhỏ doanh gia Mỹ sẽ chịu thiệt thòi, bán ít giá sống hơn cho Trung Cộng khiến mấy ông Tàu phải ăn ít xì dầu đi, nhưng trong một cuộc chiến, không sao tránh khỏi thương vong. Nhưng kết số cuối cùng, tôi xin bảo đảm, nước Mỹ sẽ đại thắng. Dân Tầu không ăn xì dầu sẽ khó thọ, do đó sẽ phải mua giá sống Mỹ lại thôi.

Dù cho giá nào thì chúng ta cũng phải trả cho cuộc chiến mậu dịch với Trung Cộng, nếu không thì chỉ trong một hai thập niên nữa, Trung Cộng sẽ thành tân đại đế quốc mạnh nhất thế giới, khó ai có thể thoát khỏi vòng kim cô của họ, nhất là quý cụ gốc ở cái xứ ngay dưới nách chúng. Tôi hy vọng không có quý cụ nào thích trở thành ngôi sao nhí thứ năm bảo vệ ngôi sao Hán vĩ đại trên lá cờ Trung Cộng.

Cũng trong sách lược cô lập Trung Cộng, đồng thời cũng để phá hủy mối đe dọa nguyên tử tại Á Châu, tôi đã nói chuyện với Bắc Hàn, thằng con có võ nguyên tử của bác Tập. Tuy chưa đạt đươc kết quả cụ thể vì giữa Cậu Ấm Ủn và tôi, thật sự chưa ai tin ai, nhưng ít ra thì Bắc Hàn cũng đã chịu nói chuyện nghiêm chỉnh, đã ngưng thử nghiệm bom cả năm nay, là điều mà bao nhiêu đời tổng thống từ sau khi chiến tranh Cao Ly chấm dứt đã không thực hiện nổi. Con đường còn nhiều chông gai, nhưng chúng ta đang đi đúng hướng các cụ ạ.

Tôi cũng xin báo cáo đã ra lệnh rút lính Mỹ ra khỏi Syria vì tại đó, chỉ còn vài tên ISIS không biện minh được việc duy trì cả mấy ngàn quân nhân Mỹ. Tôi cũng đã ra lệnh mang một nửa số quân Mỹ tại Afghanistan về. Rất tiếc là vì nhu cầu rút quân an toàn, con cháu quý cụ đang ở mặt trận Trung Đông sẽ không về kịp để ăn Tết gia đình.

Chuyện khôi hài là trong khi TT Obama chỉ tuyên bố “sẽ tìm cách rút quân” là đã được ngay giải Nobel Hòa Bình dù sau đó chẳng rút gì, chỉ rút lại lời hứa trừng phạt Syria nếu chúng xử dụng vũ khí hóa học. Trong khi tôi rút quân thật thì bị sỉ vả là nhu nhược, nhát gan, phản bội, tháo chạy.

Trong bức tranh khá đẹp trên, tôi xin thú nhận cũng đã gặp phải hai thất bại lớn.

Thất bại đầu tiên là vẫn chưa giải quyết được vấn nạn di dân mà nước Mỹ đã gặp phải từ cả nửa thế kỷ nay. Cả vạn người vẫn hăm hở leo rào vào Mỹ trong khi miệng chửi xứ Mỹ kỳ thị và đốt cờ Mỹ. Tôi vẫn chưa giải quyết được gì cả, chỉ vì tôi đã gặp chống đối tuyệt đối của đảng đối lập, của các chính khách DC miệng hô hoán mở toang cửa đón di dân, trong khi một tay lo xây hàng rào nhà mình cho cao, một tay lo đếm số cử tri tương lai.

Một điều quý vị hẳn đã nhận thấy thật rõ, những biện pháp tôi đề nghị thật ra không có gì mới lạ. Chẳng hạn như xây tường biên giới Mễ là chuyện cả ba ông tổng thống trước đây đều làm, với cả hai đảng CH và DC phê chuẩn ngân sách để làm. Bây giờ tôi làm tiếp thì bị gọi là ‘vô đạo đức’ phải chống đến cùng. Cách ly trẻ em là chuyện quan tòa dưới thời TT Clinton đã bắt phải làm vì không cho phép giam trẻ em cùng với bố mẹ chúng, bây giờ tôi tiếp tục chính sách đó thì bị gọi là tàn nhẫn vô nhân đạo. Đảng DC chuẩn chi 40 tỷ đô cho TT Obama để bảo vệ biên giới, tôi xin 5 tỷ, đảng DC cho là quá nhiều. Quý cụ nào giải thích được sự khác biệt giữa hai thái độ, tôi xin mời về Tòa Bạch Ốc làm cố vấn tối cao ngay.

Vì tranh cãi trong vấn đề xây tường, nhiều công sở đã phải đóng cửa khiến nhiều công chức phải nghỉ ở nhà, trong khi nhiều người khác vẫn phải đi làm không lương. Đây là hậu quả của một cuộc tranh cãi giữa hai phe CH cà DC tại quốc hội, nhưng nhiều cụ coi CNN hơi nhiều đã nhất quyết đây là lỗi của một mình tôi. Chỉ xin các cụ hiểu dùm, như người Mỹ chúng tôi thường nói, nhẩy tango cần phải có hai người.

Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là thất bại trọn vẹn, vì thực ra, câu chuyện chưa ngã ngũ và chúng tôi còn đang điều đình với phe đối lập.

Nhân nói về chuyện di dân, tôi cũng muốn xin quý cụ bình tâm. Tôi không có ý định trục xuất quý cụ về VN đâu. Theo luật Mỹ đã có từ thời ông Bành Tổ, di dân làm chuyện bất hợp pháp sẽ không được ở lại, không được trở thành công dân Mỹ. Luật này cũng đã được áp dụng cho đồng hương quý cụ từ đời TT Clinton qua các TT Bush và Obama, không phải là chính sách mới do tôi sáng chế vì ghét màu da quý cụ đâu. Nếu vì nhân đạo, quý cụ muốn những đồng hương phạm tội được ở lại, xin quý cụ vận động các dân biểu, nghị sĩ để họ đổi luật. Không đổi luật thì dù có truất phế tôi, ông kế nhiệm của tôi cũng vẫn phải làm y chang như tôi thôi.

Quý cụ cũng nên bỏ chút thời giờ đọc cái thỏa hiệp Mỹ đã ký với VC năm 2008, trong đó không có một chữ nào “cấm không được trục xuất dân tỵ nạn VN đến Mỹ trước 1995” hết. Chưa nói đến chuyện TT Bush chẳng có quyền làm chuyện ‘cấm’ này đâu. Chuyện quan trọng là quý cụ phải biết rõ mình đang làm gì, đừng để bị lừa gạt quá dễ dàng.

Trở về chuyện nước Mỹ, thất bại quan trọng hơn là tôi vẫn chưa đạt được ‘ngưng chiến’ với TTDC, vẫn là nạn nhân của truyền thông khi họ công khai làm đồng minh với đảng đối lập DC để tìm mọi cách đảo chánh tôi, hay nếu không được thì ít ra cũng để tê liệt tôi hoàn toàn, khiến tôi không còn làm gì để phục vụ quý cụ được nữa. Bất kể tôi làm gì, nói gì cũng đều bị bóp méo, trình bày qua những khiá cạnh xấu xa tệ hại nhất. Những thành quả tốt đẹp, đặc biệt về kinh tế và công ăn việc làm thì nếu không bị dấu nhẹm, thì cũng chỉ khai thác tối đa những mặt bất lợi.

Một sự kiện không vui cho tôi cũng như cho cả nước là công tố Mueller đã lấy cả mấy chục triệu đô tiền thuế để đi mò cua, cho đến nay, bắt được vài con tép chẳng liên quan xa gần gì đến chuyện tôi ‘âm mưu thông đồng với Nga’, nhưng vẫn kiên trì đi câu không biết cho tới bao giờ. Quý cụ sẽ còn đóng thuế dài dài cho ông Mueller và các luật sư DC đi câu tiếp tục. Ông Mueller tiếp tục đi câu vài năm nữa cũng chỉ vồ được vài con tép khác thôi.

Tôi đã đọc được rất nhiều chỉ trích. Nhưng quý vị có để ý không? Hầu hết những chỉ trích chỉ nhắm bôi bác, sỉ vả cá nhân tôi. Công kích tôi là nói láo, là bất nhất, là bốc đồng, thậm chí còn lôi những chuyện về đời sống riêng tư của tôi cách đây cả chục năm. Tôi xin hỏi quý vị, những chuyện lăng nhăng đó ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống của quý vị, của gia đình quý vị? Tôi có đi ăn bánh cách đây hai chục năm rồi sau đó trả tiền thì có hại như thế nào cho quý vị? TT Clinton ăn bánh với một cô bé ngây thơ, bằng tuổi con mình ngay trong Phòng Bầu Dục không trả tiền, toàn thể đảng DC vẫn biểu quyết ông xứng đáng làm tổng thống, trong khi bà vợ ông sỉ vả con bé đã dụ dỗ ông chồng hiền ngoan của bà.

Quý cụ đọc báo và coi TV thấy tôi được mô tả như tổng thống khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại, đáng ghét nhất. Xin quý cụ bình tâm. Đó là bản chất của thể chế dân chủ thôi. Chỉ có tại những chế độ của ‘lãnh đạo đại tài’ nhất mới có hiện tượng ủng hộ 99% thôi. Bên Âu Châu, hai bà thủ tướng Anh và Đức đang bị đánh tơi tả và chuẩn bị khăn gói về vui thú điền viên, trong khi tổng thống Pháp vừa ăn mừng vì tỷ lệ hậu thuẫn mới leo trở lại tới mức… 20%.

Hai năm nữa, quý vị sẽ có dịp lượng giá và quyết định cho tôi tiếp tục lo chuyện nước, hay cho tôi về lo chia bài. Trước khi quý vị bỏ phiếu cho hơn hai tá đối thủ của tôi, chỉ xin quý cụ nhìn cho kỹ: họ đều hứa bánh vẽ rất lớn, nhưng chẳng ai dám nói lên cái giá thật sự phải trả. Tất cả đều chủ trương tìm cách áp dụng những lời rao rảng của cụ Các Mác. Quý cụ đang hiện diện ở đây vì chạy trốn Các Mác Việt để qua đây hoan hô Các Mác Mỹ sao? Trốn Xuống Hố Việt để Xuống Hố Mỹ sao?

Xin cám ơn sự chú ý của quý cụ và xin kính chúc quý cụ một năm mới… sóng gió hơn nữa cho vui nhà vui cửa.

________________________

CÁO LỖI

Vì công việc làm chính của kẻ này bất ngờ bận rộn thêm, sẽ mất nhiều thời giờ ngồi máy bay hay làm việc trong nhiều múi giờ khác nhau, xin trân trọng thông báo và cáo lỗi cùng quý độc giả, bắt đầu từ đầu tháng Hai và trong vài tháng tới, việc ‘chăm sóc’ Diễn Đàn Trái Chiều sẽ bị giới hạn lại, nghiã là

1) sẽ vẫn có bài mới mỗi Thứ Bảy, nhưng có thể sẽ không ‘đúng giờ’ tuyệt đối, có thể sớm hơn hay muộn hơn vài tiếng đồng hồ, hay một hai ngày;

2) việc đăng góp ý của quý độc giả có thể không nhanh chóng như cho đến giờ, có thể một ngày chỉ cập nhập phần góp ý 2-3 lần là nhiều, thay vì được cập nhật cả chục lần mỗi ngày như hiện nay, và

3) các bài trong trang Bình Luận và Tin Vắn có thể sẽ ngắn hơn.

Xin quý độc giả thông cảm vì dù sao, việc điều hành diễn đàn cũng vẫn chỉ là ‘job tay trái không lương’ của kẻ này thôi, không phải nghề nuôi sống gia đình. Kẻ này vẫn phải đi làm toàn thời, kiếm tiền nuôi thân và đóng thuế cho Nhà Nước có tiền làm nhiều chuyện… ‘phước thiện cho dân’.

Vũ Linh, 26/1/2019

Edited by user Sunday, January 27, 2019 11:48:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10058 Posted : Monday, January 28, 2019 12:10:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Kamala Harris và California đang tìm cách hạ bệ Trump


Anthony Zurcher

BBC News, Oakland, California
1 giờ trước

UserPostedImage

Kamala Harris hiện đang là ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

Với một ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và việc chủ tịch Hạ viện chiến thắng trong cuộc chiến đóng cửa chính phủ, bang California đang hồi sinh.

Việc thượng nghị sĩ, luật sư Kamala Harris vươn lên vị thế ứng viên Dân chủ dẫn đầu với hy vọng sẽ đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã nhấn mạnh quyền lực chính trị đang hồi sinh của bang California.

Một Thượng nghị sĩ California là một trong những ứng viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020.

Một nữ nghị sĩ California là chủ tịch Hạ viện.

Tân thống đốc California là người một trẻ, cấp tiến, hứa hẹn đưa ra giải pháp thay thế cho Nhà Trắng "tham nhũng và bất tài" của Donald Trump.

"Tiểu bang Vàng" đã phủ màu xanh Dân chủ vững chắc, và các chính trị gia của tiểu bang này đang thể hiện uy lực của họ trên chính trường. Nhưng cơ hội vàng này cũng mang theo nhiều rủi ro cho những người cấp tiến.

UserPostedImage

Hàng ngàn người chứng kiến Kamala Harris tuyên bố tranh cử

'Nước Mỹ của chúng ta'

Việc khởi động chiến dịch tranh cử là một chương trình phô trương lực lượng chính trị. Đó là một cơ hội để chứng minh rằng sự hấp dẫn của một ứng cử viên vượt ra ngoài những suy nghĩ trái ngược, những dòng trên một báo cáo gây quỹ hoặc nhấp chuột vào một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội. Không có gì thúc đẩy tiềm năng thành công của thùng phiếu hữu hiệu bằng những khuôn mặt trong đám đông cổ vũ.

Vào một chiều Chủ nhật nắng ấm tại một quảng trường ở thành phố Oakland, California, bà Kamala Harris đưa ra tuyên bố tranh cử tổng thống trước khoảng 20.000 người dự khán.

"Đây không phải là thời điểm bình thường, nhưng đây là nước Mỹ của chúng ta", thượng nghị sĩ California nói. "Chúng ta không đang chỉ nói đến sự lãnh đạo của đảng và đất nước chúng ta. Nó còn là quyền có được một lãnh đạo đạo đức cho hành tinh này."

Bài phát biểu của bà, được truyền hình trực tiếp hướng đến khán giả toàn quốc, gồm những hứa hẹn về chăm sóc y tế toàn cầu và chăm sóc trẻ mầm non, học phí đại học khiến sinh viên không mắc nợ, cắt giảm thuế cho tầng lớp lao động và trung lưu, và hệ thống nhập cư chào đón người tỵ nạn và mở đường cho một số di dân không có giấy tờ trở thành công dân Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên mà bà Harris chọn thành phố phía bắc California để khởi động chiến dịch trong lúc bà mới chỉ phục vụ có hai năm đầu trong nhiệm kỳ thượng nghị sĩ ở Washington.

Vì đây là nơi bà Harris được sinh ra và có bố mẹ là người nhập cư từ Ấn Độ và Jamaica.

Đó cũng là nơi đầu tiên bà giữ một chức vụ công, với tư cách là phó công tố viên của San Francisco.

Bà Harris nhấn mạnh rằng, Oakland là nơi bà lần đầu đứng trước một thẩm phán với tư cách là một công tố viên và nói "5 từ sẽ là kim chỉ nam cho cuộc đời tôi" - "Kamala Harris, vì mọi người".

Và 5 từ này giờ đây cũng là khẩu hiệu chiến dịch tranh cử tổng thống của bà.

Bà Harris từ đó vươn lên qua các cấp bậc, đầu tiên là công tố viên quận San Francisco và sau đó là bộ trưởng tư pháp tiểu bang California, trước khi có bước chuyển ngoạn mục vào Thượng viện.

UserPostedImage

Kamala Harris được mô tả là một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ

"Thật thú vị khi thấy ai đó từ California, từ vịnh San Francisco, ra tranh cử tổng thống", Daniel Marquis, nha sĩ ở San Francisco, người dẫn con trai 11 tuổi đến tham dự sự kiện, nói.

"Bà ấy đại diện cho một số giá trị của tôi, một người cứng rắn, người có nhiều kinh nghiệm, và người đã bước đi trên con đường mà tôi đang đi bây giờ, người sẽ chiến đấu và đại diện cho những người như tôi."

Ajay Bhutoria, thuộc thành phố Freemont, một người dân California, làm nghề cố vấn kinh doanh, từng phục vụ trong ủy ban tài chính quốc gia cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Hillary Clinton nói việc tham dự đông như thế vào hôm Chủ nhật cho thấy mọi người mong mỏi một sự thay đổi như thế nào.

"California là tiểu bang dẫn đầu về đổi mới và họ đang gửi một thông điệp ngày hôm nay. Bà Harris là một ứng cử viên tuyệt vời." Bhutoria nói thêm rằng trong khi ông vẫn giữ quan điểm cởi mở về người mà ông sẽ hỗ trợ, thì bà Harris là một "ứng cử viên tuyệt vời".Tiềm năng của thượng nghị sĩ Harris đã được nhắc đến ở cấp quốc gia ngay cả trước khi bà khởi động chiến dịch tranh cử hôm Chủ nhật trước người hâm mộ tại tiểu bang nhà của mình.

Người dẫn chương trình tin tức cấp tiến Rachel Maddow gần đây bình luận rằng bà Harris có "cơ hội tốt" để trở thành ứng cử viên Dân chủ năm 2020.

Một phân tích trên trang web dự báo bầu cử fivethentyeight.com cho biết bà "ra mắt trông mạnh mẽ hơn bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào khác".Nhà báo chuyên mục của New York Times David Leonhardt đã viết một bài có tiêu đề đơn giản, "Kamela Harris, ứng cử viên hàng đầu".Với sân chơi rộng lớn - và thực tế là cuộc chạy đua được đề cử đầu tiên còn hơn một năm nữa - những dự đoán kiểu này rất mạo hiểm. Vào thời điểm này năm 2015, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã bận rộn đội cho Jeb Bush vương miện của đảng của họ.

Tuy nhiên, sự đồng thuận hiện giờ là bà Harris đang đứng đầu danh sách - và California là một lý do lớn tại sao.

California là tiểu bang có sức mạnh gây quỹ khó ai bì. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi bà Harris tuyên bố tranh cử, bà báo cáo đã quyên góp được số tiền 1,5 triệu đôla, phá vỡ kỷ lục do Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thiết lập vào năm 2016.

Năm ngoái, ủy ban chiến dịch của bà và các tổ chức gây quỹ liên quan đã thu hơn 23 triệu đôla, với sự đóng góp cả triệu đô từ các cá nhân liên quan đến WarnerMedia, Đại học California, một cơ quan Nghệ sĩ Sáng tạo có trụ sở tại Los Angeles và là công ty mẹ của hãng Google khổng lồ.

Bầu cử sơ bộ của tiểu bang California cũng có một vị trí có ảnh hưởng trong lịch năm 2020, đã chuyển từ tháng 6 sang đầu tháng ba hồi năm 2016.Nếu bà Harris có thể ở tồn tại lâu trong cuộc đua - và dường như chắc chắn bà sẽ có tiền để làm điều đó - thượng nghị sĩ có thể sẵn sàng gặt hái hàng loạt các đại biểu hội nghị đảng Dân chủ ở tiểu bang nhà của mình.

UserPostedImage

Danny Marquis (thứ hai từ trái sang), bên cạnh con trai Gabe, nói Kamala Harris đại diện cho một số giá trị của bà

'Một tháng vàng'

Kamala Harris có thể đang tranh cử vị trí cao nhất nước, nhưng thông báo ra ứng cử tổng thống của bà chỉ là viên đá lớn trong một tháng California đang ở trong một đà tiến vững chắc trên sân khấu quốc gia. Tháng này bắt đầu với việc bà Nancy Pelosi, dân biểu liên bang từ San Francisco, tái xuất với tư cách Chủ tịch Hạ viện sau tám năm.Sẽ không mất nhiều thời gian để chứng minh vị dân biểu vùng San Franciscan hiện đang nắm giữ bao nhiêu quyền lực, khi bà đối mặt với tổng thống trong trận chiến kéo dài 35 ngày về tài trợ bức tường biên giới và kết quả là chính phủ phải đóng cửa.Vào tháng 11, đảng Dân chủ đã chiếm thêm được 40 ghế ở Hạ viện - bảy người từ California, chủ yếu ở nơi trước đây được cho là vùng ngoại ô Los Angeles bảo thủ vững chắc của Quận Cam.Một cách khái quát, sự chống đối ông Trump ở California đã làm cho tiểu bang ủng hộ giới thương gia, nơi có nhiều người theo quan điểm xã hội ôn hòa của đảng Cộng hòa trong vùng thay đổi khuynh hướng."Có một câu nói cũ của Reagan rằng 'Tôi đến từ chính phủ và tôi ở đây để giúp đỡ' là những từ đáng sợ nhất", Bill Whalen, một thành viên tại Viện Hoover nghiêng về bảo thủ của Đại học Stanford nói. "Những từ đó giờ đây không khiến mọi người ở California sợ nữa."

Lần đầu tiên, tiểu bang lớn nhất nước Mỹ cả về dân số và kinh tế có tiếng nói chính trị đồng nhất. Và thông điệp mà tiểu bang này gửi đi hoàn toàn trái ngược với chủ nghĩa bảo thủ kiểu Trump đã thống trị diễn đàn quốc gia trong hai năm qua.

Vài ngày sau khi bà Pelosi khai mạc một Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát, bà đã bay về miền Tây để ngồi một ghế ở hàng ghế đầu trong lễ nhậm chức của thống đốc mới đắc cử của California, ông Gavin Newsom.

UserPostedImage

Ông Newsom dùng bài diễn văn nhậm chức của mình để đả kích sự "tham nhũng và bất tài" của Nhà Trắng và định vị tiểu bang của mình là đối trọng cấp tiến với nước Mỹ của Donald Trump.

"Đất nước đang theo dõi chúng ta", ông nói. "Thế giới đang chờ đợi chúng ta. Tương lai phụ thuộc vào chúng ta. Và chúng ta sẽ nắm bắt thời cơ này."Bên ngoài lều, tinh thần hào hứng của ông Newsom rất dễ lây lan."Tiểu bang California là sự phản kháng đối với chính quyền Trump," giáo viên Andrea Reyna ở San Jose, nói.

"California có nền kinh tế đứng hàng thứ 5 trên thế giới nhờ có những nhà lãnh đạo mạnh mẽ, những người lên tiếng cho sự bình đẳng và tự do. Nó mang lại cho chúng tôi một đặc quyền và do đó một trách nhiệm dẫn đầu."

Sự bùng nổ của California

Ý tưởng về nghĩa vụ đặc biệt của California với tư cách là một ngọn hải đăng tiến bộ đã thấm nhuần vào các thủ tục nhậm chức tại thủ đô của tiểu bang.

"Như mọi người đã nói, California là nơi thử nghiệm chính sách tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc", Jennifer Granholm, cựu thống đốc bang Michigan hiện đang giảng dạy tại Đại học California - Berkeley, và làm chủ toạ cho lễ nhậm chức của Thống đốc Newsom. "Đây là khoảnh khắc tỏa sáng của California."

Thật khó để phá đổ những tuyên bố đó ngay bây giờ, vì California - và đảng Dân chủ đang nắm quyền - hiện có trong tay rất nhiều quyền lực.

UserPostedImage

California là bang có chất lượng sống thuộc hàng top của nước Mỹ

Đảng Dân chủ năm 2020

Tiểu bang California là động cơ thúc đẩy sự phát triển kinh tế kỷ lục của Hoa Kỳ, chiếm một phần năm tăng trưởng kinh tế của quốc gia kể từ năm 2010. Trong năm 2017, tổng sản phẩm quốc nội của California đã tăng 4,7% - gấp đôi so với tỷ lệ của Hoa Kỳ nói chung.

Thu nhập bình quân tính theo đầu người đang tăng nhanh hơn bất kỳ tiểu bang nào khác và ngân sách chính phủ của nước này đang có khoản thặng dư hàng tỷ đô la, giúp ông Newsom linh hoạt ban hành các chương trình xã hội mới.

Whalen nói: "Hãy nghĩ về mọi thứ mà đảng Dân chủ muốn làm ở Washington nhưng không thể - chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cho dân nhiều quyền lợi hơn, nhiều quy tắc hơn, nhiều quy định hơn - mà không có phản ứng dữ dội từ một đảng đối lập hoặc công chúng". "California thực sự là giấc mơ Dân chủ trong lãnh quyền này và chính quyền Newsom đang thử thách giấc mơ đó."

Trong bài diễn văn nhậm chức, vị thống đốc vừa được tuyên thệ của California, thật thế, đã nói về những giấc mơ, mặc dù ông gọi những ưu tiên cấp tiến của mình là "giấc mơ California" - về việc làm tốt, giáo dục có phẩm chất và nghỉ hưu trong tình trạng tài chánh thoải mái.

"Không phải để làm giàu nhanh chóng hay đóng vai chính trên màn ảnh rộng, mà là làm việc chăm chỉ và chia sẻ thành quả", ông Newsom nói. "Để mang lại một tương lai tốt hơn cho những thế hệ mai sau của chúng ta."

Sau bài phát biểu, Thị trưởng Los Angeles ông Eric Garcetti - người đang suy ngẫm về việc ra tranh cử tổng thống - đã mở rộng suy nghĩ của thống đốc.

"Chắc chắn mọi người ở các tiểu bang khác cũng có những giấc mơ, nhưng không ai nói về giấc mơ Missouri hay giấc mơ Alabama", ông nói. "Đây là một nơi độc đáo mà hầu như cả thế giới đều biết, ngay cả khi họ chưa từng đặt chân đến đây. Họ cảm thấy California ngay lập tức là một ý tưởng và một địa điểm."

Như thể nhấn mạnh điểm chính trị California và chính quyền Trump đang hướng đến một va chạm ý thức hệ, chỉ vài ngày sau khi lễ nhậm chức của Thống đốc Gavin Newsom, tổng thống, thông qua Twitter, đã đả kích bang này và đe dọa sẽ rút tiền cứu trợ thảm họa cho các nạn nhân về các vụ cháy rừng gây tử vong gần đây của tiểu bang "trừ khi họ có sự chỉnh đốn".

UserPostedImage

Chiến dịch của Jerry Brown hồi năm 1992

Thời hoàng kim cho đảng Dân chủ

Đảng Dân chủ California có mơ ước lớn - và nói về tiểu bang của họ như một kiểu mẫu cho những tiểu bang còn lại của Hoa Kỳ và thậm chí phần còn lại của thế giới - dường như là điều, theo một số cách nhìn nào đó, không thể tránh khỏi. Tiểu bang đáng nể nhất của Hoa Kỳ, được điều hành bởi những người cấp tiến theo đuổi những chính sách tiến bộ, đương nhiên sẽ có định mệnh tạo ra các chính trị gia đầy tham vọng nhằm biến sự thành công của tiểu bang họ thành sự thành công của quốc gia.

Tuy nhiên, cảm giác không thể tránh khỏi này là một sự biến chuyển tương đối gần đây.

"California là một nơi ngộ nghĩnh," giảng viên UCLA và cựu phóng viên của Los Angeles Jim Newton nói. "Bạn không cần phải nhìn lại quá xa để thấy khi đây là một tiểu bang ủng hộ đảng Cộng hòa đáng tin cậy." Khái niệm tiểu bang này là một pháo đài Dân chủ vững chắc hoàn toàn là một hiện tượng tương đối mới. "

Trên thực tế, lễ nhậm chức của Thống đốc Newsom đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ thập niên 1870, hai thành viên đảng Dân chủ liên tiếp chiếm ngôi biệt thự của thống đốc. Bà Kamala Harris là chính trị gia đầu tiên tại California vận động để được đề cử ứng viên là tổng thống của đảng Dân chủ trong một phần tư thế kỷ.

Một phần lý do cho điều này là thế hệ. Jerry Brown, thống đốc bang California trong tám năm qua, đã ở tuổi 70 trong thời gian cầm quyền thứ hai, sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ vào những năm 1970 và đầu thập niên 80. Ông đã từng tranh cử tổng thống ba lần, vào năm 1976, 1980 và 1992, và tham vọng quốc gia của ông đã mờ đi từ lâu.

Bà Dianne Feinstein, thượng nghị sĩ kỳ cựu của California, ở độ tuổi 80, và người tiền nhiệm của bà Harris, Barbara Boxer, không bao giờ tỏ ra quan tâm đến việc chạy đua vào Nhà Trắng.

Với một lớp thành viên mới của đảng Dân chủ lên nắm quyền xuất hiện những tham vọng mới.

Nhưng còn hơn thế nữa. Trong suốt ba thập kỷ qua, California có một nền kinh tế lúc này lúc khác. California bị tàn phá bởi suy thoái kinh tế đầu những năm 1990, sự sụp đổ bong bóng của công nghệ năm 2002 và cuộc suy thoái lớn năm 2008.

"Năm 2010, đa số giới quan sát cho rằng California sẽ có cùng chung số phận của con của Hy Lạp; rằng điều không thể kiểm soát được", Newton nói. "Mọi người tranh luận công khai đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu một tiểu bang quy mô như California tuyên bố phá sản. Nó được gọi, theo đúng nghĩa đen, một tiểu bang thất bại. "

Một phần lý do khiến California phải chịu đựng quá nhiều tổn thất trong thời kỳ suy thoái kinh tế là do tiểu bang phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập và thuế doanh nghiệp như một nguồn lợi tức. Khi người dân và các tập đoàn kiếm được ít tiền hơn, các kho bạc một thời chật ních của chính phủ nhanh chóng biến mất.

Và vì vậy, trong khi đảng Dân chủ California đang rao hàng những cơ hội mà California có thể đưa ra như một mô hình thành công cấp tiến, thì mặt trái của cơ hội này là sự nguy hiểm. Nếu California thất bại - nếu nó lại rơi vào tình trạng kinh tế trì trệ - nó sẽ nhanh chóng trở thành một câu chuyện cảnh báo của giới bảo thủ thay vì ngọn đèn soi đường cho sự cấp tiến.

UserPostedImage

Một nhà hàng bỏ hoang tại Salton City năm 2007

Con ma Xám

Trong một hàng ghế đầu trong lễ nhậm chức của Thống đốc Newsom, giống như một bóng ma của tham vọng tổng thống vừa qua, là một người đàn ông cho chúng một ví dụ điển hình về việc vận may của California có thể thay đổi nhanh như thế nào.

Đảng viên Dân chủ Gray Davis được bầu làm thống đốc tiểu bang California vào năm 1998, đánh bại một đảng viên Cộng hòa nắm giữ chức vụ này kéo dài từ cuối giai đoạn nắm quyền đầu tiên của ông Jerry Brown vào năm 1982. Tiểu bang Vàng - the Golden State - đang bùng nổ, và chi tiêu của chính phủ tăng vọt. Thống đốc kém mạnh dạn Davis thậm chí đã được nhắc đến như là một ứng cử viên tổng thống trong tương lai.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Davis tái đắc cử năm 2002, sự sụp đổ của thời đại dotcom đã làm cho nền kinh tế của California trở nên tồi tệ. Doanh thu giảm mạnh, và những nỗ lực của ông Davis để tăng lệ phí của tiểu bang để bù đắp đã dẫn đến một cuộc nổi loạn của cử tri, kết thúc trong cuộc bầu cử năm 2003 và thay thế ông bằng diễn viên chuyển thành chính trị gia Arnold Schwarzenegger.

Sau khi Thống đốc Newsom phát biểu, cựu Thống đốc Davis đã suy gẫm về kinh nghiệm của mình.

"Các cuộc suy thoái có thể biến khoản thặng dư ngân sách $ 15 hoặc $ 20 tỷ thành ra một thâm hụt $ 15 hoặc $ 20 tỷ," ông nói. "Tôi nghĩ rằng [Mr Newsom] đánh giá cao tất cả những nỗ lực vất vả và những quyết định khó khăn dẫn đến sự thặng dư ngân sách phi thường này và tôi không nghĩ ông ấy muốn trở thành người phung phí ngân quỹ đó."

Đã đang có một số lớp lót tối trong những đám mây bạc của sự thịnh vượng của California. Lợi nhuận - và định giá cổ phiếu - đối với các công ty cao cấp ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Tesla đều giảm.

Giá bất động sản, đã tăng vọt, đang bắt đầu dịu xuống. Và tại các khu vực đô thị lớn nơi giá nhà chưa sụt, các gia đình thuộc tầng lớp lao động từ lâu đã phải ra khỏi những ngôi nhà và khu phố mình muốn ở.

Trong khi tiểu bang California dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế, nó cũng đứng ngang với Louisiana và Florida về tỷ lệ nghèo cao nhất ở Mỹ, ở mức 19%. Hơn 130.000 người California là người vô gia cư, với Los Angeles chỉ đứng sau thành phố New York trong số các thành phố của Hoa Kỳ.

"Đó là một câu chuyện phức tạp," Whalen nói. "Tôi có thể đưa bạn đến các vùng của California và bạn sẽ yêu nó. Nhưng cũng có vấn đề với thiên đường màu xanh."

Nếu nền kinh tế chùn bước, những vấn đề mà Whalen gợi ý - tình trạng vô gia cư, thiếu chăm sóc y tế đầy đủ, thành phố quá đông dân và giao thông kẹt cứng, và phẩm chất giáo dục công không đồng đều - sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tiền cạn dần.

UserPostedImage

Apple store tại San Francisco

Rủi ro và phần thưởng

Thách thức của giới cấp tiến trong những tháng tới sẽ việc tìm cách thực hành những ưu tiên của họ về chăm sóc sức khỏe, môi trường, giáo dục và nhập cư trong khi bảo vệ tiểu bang khỏi sự suy thoái không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh doanh.

Thành công hay thất bại của họ rõ ràng sẽ tác động đến tham vọng quốc gia của những người đàn ông như ông Newsom và ông Garcetti, nhưng ngay cả bà Harris - người mà chiến dịch tranh cử tổng thống sẽ cố gắng tạo ra một mạng lưới rộng hơn - có thể sẽ bị mờ nhạt.

Chưa gì mà Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã bị chỉ trích về thời gian làm bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang và một công tố viên của thành phố San Francisco, trong thời gian đó các nhà phê bình nói rằng bà không ủng hộ đủ những cải cách tư pháp hình sự. Nếu chế độ Dân chủ ở California, nơi bà Harris gần đây là một thành phần, giám sát một vụ đắm tàu ngân sách trong năm tới, sẽ rất khó để chiến dịch tranh cử tổng thống của bà nổi lên mà không bị thương tích.

Whalen không nghĩ rằng đảng Dân chủ cho thể cáng đáng những nhiệm vụ này. Mặt khác, Newton của UCLA coi đây là thách thức và cơ hội lớn nhất của đảng.

"Sẽ có một sự suy thoái, và cách Newsom giải quyết tình trạng đó thực sự sẽ giúp gửi thông điệp về việc liệu tiểu bang này có gì khác biệt hay tốt hơn hầu hết những tiểu bang khác trong việc thúc đẩy chu kỳ kinh doanh đi lên", ông nói.

Và ngay cả khi mọi thứ ổn định, các thành viên đầy tham vọng của Đảng Dân chủ California - trong đó có bà Harris, ông Garcetti, ông Newsom và những người khác - sẽ phải chứng minh rằng tiểu bang Vàng của họ thực sự là một mô hình có thể áp dụng cho toàn quốc.

"Để tiểu bang này có ý nghĩa ngoài việc bầu ra các nhà lãnh đạo cấp tiến" Newton nói, "California phải cho thấy rằng có một cái gì đó khác biệt có thể cụ thể hoá giữa việc việc sống dưới chính phủ này so với việc sống dưới chính phủ Trump.

"Nếu đây là một tiểu bang có thể quản lý sự giàu có, có thể xử lý sự suy thoái, có thể cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, có thể chào đón người nhập cư vào thời điểm mà phần còn lại của đất nước không chắc chắn về điều đó, thì đó là những sự khác biệt thực sự."

Trong những tháng ngày tới, sự khác biện này của giới cấp tiến sẽ được đưa vào thử nghiệm - ở California và trong số các cử tri chính của đảng Dân chủ trên khắp Hoa Kỳ.

Edited by user Monday, January 28, 2019 12:20:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10059 Posted : Monday, January 28, 2019 7:59:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Hoa Kỳ so tài với Panama,
thử nghiệm đầu tiên của tân HLV Berhalter


January 26, 2019

UserPostedImage

Tân huấn luyện viên đội tuyển Hoa Kỳ, Gregg Berhalter. (Hình: Ussoccer.com)

TỔNG HỢP – Với cương vị tân huấn luyện viên Gregg Berhalter có thử nghiệm đầu tiên vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng, 2017 qua trận cầu giao hữu giữa đội tuyển Hoa Kỳ đón tiếp đội tuyển Panama. Trận cầu giao hữu này bắt đầu cho một thời đại mới kể từ khi Hoa Kỳ thua muối mặt trước đội đứng bét bảng vòng Hex (vòng thi đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2018) 1-2 vào ngày 10 Tháng Mười, 2017, và mất vé đến Nga dự World Cup 2018.

Vài ngày sau trận thua khó hiểu này, huấn luyện viên Bruce Arena từ chức và chiếc ghế nóng của đội tuyển Mỹ tạm thời do phụ tá huấn luyện viên Dave Sarachan đảm trách cho đến ngày 2 Tháng Mười Hai, 2018, chiếc ghế nóng này mới chính thức có chủ: Gregg Berhalter.

Cựu hậu vệ đội tuyển Hoa Kỳ 45 tuổi, từng 44 lần khoác áo đội tuyển quốc gia và có mặt trong hai kỳ World Cup, đã được Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ chỉ định làm huấn luyện viên trưởng thay thế cho ông Dave Sarachan.

Trước đó Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ cũng sa thải huấn luyện viên Đức Jurgen Klinsmann sau hai trận thua đầu tiên của vòng Hex World Cup 2018 khu vực CONCACAF, và Bruce Arena lên thay thế nhưng rồi Bruce Arena cũng phải ra đi một cách nghiệt ngã khi Hoa Kỳ không thể đến Nga vào mùa Hhè năm rồi sau bảy kỳ liên tiếp góp mặt vòng chung kết World Cup.

Giờ đây, với Berhalter bắt đầu xây dựng lại đội tuyển Hoa Kỳ với mục tiêu phải có mặt tại World Cup Qatar 2022 tới đây.

Và sau đợt tập trung tháng Giêng 2019, huấn luyện viên Berhalter sẽ dẫn dắt các tuyển thủ Mỹ ra mắt trận đầu tiên so tài với Panama diễn ra tại Glendale, Arizona.

Berhalter tuyên bố: “Chúng tôi có thể dùng cơ hội này để bắt đầu một tiến trình xây dựng một đội tuyển cần phải có. Chúng tôi hướng tới ba điều: xây dựng một văn hóa trong đội tuyển, khẳng định lối chơi và các cầu thủ phải nổ lực cạnh tranh mọi vị trí.”

Berhalter, từng thi đấu nhiều nơi khi còn là một cầu thủ tại những đội bóng Crystal Palace và Energie Cottbus, và trở thành huấn luyện viên trong Tháng Mười Hai, 2011, khi dẫn dắt đội bóng Thụy Điển Hammarby, trở thành người Mỹ đầu tiên làm huấn luyện viên cho đội bóng nhà nghề tại Châu Âu.

Sau khi bị sa thải trong năm 2013, Berhalter tiếp tục nắm giữ đội Columbus Crew của Major League Soccer Hoa Kỳ và đưa đội này bốn lần vào vòng playoffs trong năm năm, bao gồm trận chung kết MLS 2015 thất bại 2-1 trước Portland Timbers.

UserPostedImage

Đội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu giao hữu với đội tuyển Anh diễn ra trên sân Wembley, London, Anh quốc ngày 15 Tháng Mười Một, 2018. (HìnH: Mike Hewitt/Getty Images)

Mô tả công việc trong đợt tập trung Tháng Giêng tại Miền Nam California, Berhalter cho biết đó là “tái lập lại niềm tin” cũng như “chọn lựa những cầu thủ hay nhất” và “tạo sự phấn khích nơi công chúng.”

Ông nói: “Chúng tôi có hai tuần tốt đẹp tại Chula Vista tập trung vào việc xây dựng văn hóa đội tuyển, chiến thuật thi đấu và cạnh tranh mỗi ngày. Toàn thể các cầu thủ đã tập luyện chăm chỉ và đem đến một tư duy xuất sắc. Chúng tôi tiếp tục hướng tới việc xây dựng những ý tưởng này tại Phoenix và đo lường tiến độ của chúng tôi qua trận giao hữu với Panama.”

Sau trận đấu vào Chủ Nhật, ngày Thứ Hai sau đó đội tuyển Mỹ sẽ di chuyển đến San Jose, California, cho trận giao hữu tái đấu với Costa Rica. Cả hai đối thủ này là những đội mà Hoa Kỳ có thể đương đầu tại giải Gold Cup diễn ra trong Tháng Sáu và Tháng Bảy, 2019.

Danh sách cầu thủ:

THỦ MÔN (2): Sean Johnson (New York City FC), Zack Steffen (Columbus Crew SC)

HẬU VỆ (8): Reggie Cannon (FC Dallas), Nick Lima (San Jose Earthquakes), Aaron Long (New York Red Bulls), Daniel Lovitz (Montreal Impact/CAN), Mark McKenzie (Philadelphia Union), Keegan Rosenberry (Colorado Rapids), Auston Trusty (Philadelphia Union), Walker Zimmerman (LAFC)

TIỀN VỆ (10): Paul Arriola (D.C. United), Corey Baird (Real Salt Lake), Michael Bradley (Toronto FC/CAN), Russell Canouse (D.C. United), Marky Delgado (Toronto FC/CAN), Jonathan Lewis (New York City FC), Sebastian Lletget (LA Galaxy), Djordje Mihailovic (Chicago Fire), Cristian Roldan (Seattle Sounders FC), Wil Trapp (Columbus Crew SC)

TIỀN ĐẠO (3): Jeremy Ebobisse (Portland Timbers), Christian Ramirez (LAFC), Gyasi Zardes (Columbus Crew SC).

(TTC)

Edited by user Monday, January 28, 2019 8:24:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10060 Posted : Monday, January 28, 2019 8:25:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thụy My - RFI - ngày 27-01-2019

Pháp : Đến lượt « Khăn Đỏ » xuống đường thách thức « Áo Vàng »


UserPostedImage
Những người "Khăn Đỏ" xuống đường tại Paris ngày 27/01/2019 để phản đối bạo lực trong các cuộc biểu tình của người Áo Vàng.
Alain JOCARD / AFP


Những người quàng khăn đỏ, bức xúc trước những vụ bạo động từ những cuộc biểu tình « Áo Vàng » gây ra, hôm nay 27/01/2019 xuống đường lần đầu tiên tại Paris, nhằm « bảo vệ nền dân chủ và các định chế » của nước Pháp.

Người đưa ra sáng kiến « Tuần hành cộng hòa vì tự do », một kỹ sư 51 tuổi ở Toulouse cho biết : « Đó là lời kêu gọi hướng về đa số im lặng vẫn ở nhà từ 10 tuần qua ». Trang Facebook « STOP. Đã quá đủ » của ông Laurent Soulié được sự hưởng ứng của tập thể « Khăn Đỏ » - xuất hiện từ cuối tháng 11/2018 nhằm phản đối nạn phong tỏa các giao lộ của « Áo Vàng » - với điều kiện đây không phải là biểu tình ủng hộ tổng thống Emmanuel Macron.

Diễn ra từ 14 giờ chiều nay, với lộ trình từ quảng trường Nation đến quảng trường Bastille, có 10.500 người tham gia cuộc tuần hành « Khăn Đỏ » - theo ước tính của Sở Cảnh sát Paris. Sáng nay trên mạng khoảng 10.000 người cho biết muốn tham gia, và 27.000 người tỏ ra ủng hộ. Nhiều người « Khăn Đỏ » cho AFP biết họ chia sẻ một số yêu sách của « Áo Vàng », nhưng phản đối bạo lực nhắm vào các định chế.

Về phía đảng cầm quyền của tổng thống Macron tuy bày tỏ thiện cảm với phong trào « Khăn Đỏ », nhưng vẫn giữ một khoảng cách để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc thảo luận toàn quốc đang diễn ra, trong tinh thần hòa giải với « Áo Vàng ».

Tối qua cuộc biểu dương lực lượng tuần lễ thứ 11 liên tiếp của « Áo Vàng » diễn ra với 69.000 người trên toàn nước Pháp, đã giảm đi so với 84.000 người tuần trước ; và riêng tại Paris chỉ còn 4.000 người biểu tình (ngày 19/1 là 7.000 người).

Trong phe « Áo Vàng » đã có những chia rẽ nội bộ, giữa hai khuôn mặt tiêu biểu Eric Drouet và Priscilla Ludosky ; cũng như loan báo tranh cử châu Âu của hai nhân vật « Áo Vàng » khác là Ingrid Levavasseur, Hayk Shahinyan cũng vấp phải nhiều chỉ trích.


Users browsing this topic
Guest (5)
588 Pages«<501502503504505>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.