Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

69 Pages«<2526272829>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#521 Posted : Monday, January 7, 2019 2:51:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

BÍ MẬT CỦA LỊCH SỬ...* ...Người mẫu biểu diễn một show chỉ được 200.000đ đến 400.000đ nhưng ai cũng xài đồ hiệu, đi xe sang, ở nhà đẹp... Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Lương chủ tịch tỉnh chỉ hơn chục triệu đồng nhưng ai cũng có biệt thự lớn và nhà thờ họ khủng. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Lương cán bộ Đảng chỉ hơn chục triệu đồng nhưng ai cũng chuồn tiền sang " giặc Mỹ" đầu tư, mua BĐS. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Miệng thì tuyên truyền "Giặc Mỹ " rất tàn ác, ăn thịt con nít nhưng các Đảng viên ĐCS đều cho con đi du học và chuồn tiền tham nhũng, hối lộ chuẩn bị định cư hạ cánh an toàn bên " Giặc Mỹ". Đó là một bí mật của lịch sử.

*... Coi Trung Quốc như người anh em rất tốt đã giúp đỡ ĐCS đánh thắng "Mỹ Ngụy", nhưng không một đảng viên ĐCS lại chuồn tiền và định cư hạ cánh an toàn bên người anh em Trung Cộng. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Làm công chức mỗi tháng nhận lương chỉ hơn 2 triệu đồng một xí nhưng người ta sẵn sàng cầm sổ đỏ của bố mẹ để lấy 300 triệu đồng chạy vào công chức. Sau đó nhịn ăn, nhịn mặc 12 năm mới thu hồi lại vốn. Đó là một bí mật của lịch sử.

*... Nhiều người làm báo không lương, chỉ được cơ quan cho cái danh nghĩa, viết bài nào ăn bài đó nhưng vài tháng sau mới nhận được nhuận bút, vậy mà những người này thường tậu nhà, sắm xe hơi trước cả những nhà báo ở tờ báo có thu nhập cao. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Nhà thơ làm một bài thơ được trả nhuận bút 50.000đ; nhà văn viết một truyện ngắn được trả 200.000đ; phải tự bỏ tiền ra in sách của mình nhưng ai cũng tồn tại. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Hàng chục vạn cử nhân thất nghiệp nhưng ai cũng chạy đôn chạy đáo để vào đại học. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Rất nhiều người nói xấu vợ nhưng những người đó thường sống với vợ cho đến chết. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Rất nhiều bài diễn văn lê thê ai cũng lắc đầu nhưng ai cũng vỗ tay. Đó là một bí mật của lịch sử.

*...Rất nhiều điều của lịch sử bị viết sai lêch nhưng ai cũng phải học, thi, trích dẫn và vận dụng nó. Đó là một bí mật của lịch sử.

*... Xung quanh ta tồn tại rất nhiều bí mật "ai cũng nhìn thấy". Đó là một bí mật của lịch sử.

Bí mật lịch sử.......là như thế đó.

Sưu-tầm.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/7/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#522 Posted : Monday, January 7, 2019 6:39:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Thanh Hà - RFI - ngày 07-01-2019

Golden Globe 2019 : "Roma" thắng lớn, "Bohemian Rhapsody" gây bất ngờ

UserPostedImage
Ông Alfonso Cuaron nhận giải Golden Globe cho đạo diễn xuất sắc nhất, California, 6/1/2019.
REUTERS/Mario Anzuoni

Sau Lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2019 đêm 06/01/2019, "Roma" ra về với hai giải thưởng lớn : phim ngoại quốc hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất. Trong khi đó, bộ phim về cuộc đời Freddie Mercury, "Bohemian Rhapsody" làm lu mờ "A Star Is Born" với ca sĩ Lady Gaga.

Sau giải Sư Tử Vàng của Liên Hoan Phim Quốc Tế Venise 2018, Roma tiếp tục gặt hái thêm những giải thưởng lớn của làng giải trí Mỹ. Là một bộ phim đen trắng, được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha và chỉ được phát hành qua hệ thống Netflix, bộ phim này vừa nhận được thêm hai giải thưởng quan trọng trong đêm trao giải Golden Globe tại Los Angeles. Đạo diễn Mêhicô, Alfonso Cuaron, 57 tuổi, lấy nguồn cảm hứng từ cuộc đời bà giúp việc cho gia đình ông.

Khi bước lên khán đài nhận Quả Cầu Vàng, Cuaron tuyên bố "Điện ảnh cho phép bắc những nhịp cầu giữa các nền văn hóa (...) và khi đi qua được những cây cầu ấy, chúng ta ý thức được rằng có những khác biệt ở chung quanh, nhưng đấy không hẳn là những gì xa lạ với chúng ta". Theo giới phê bình, hai Quả Cầu Vàng mở đường đưa Roma và đạo diễn Cuaron đến gần hơn với một giải thưởng danh giá hơn của điện ảnh thế giới là giải Oscar. Lễ trao giải Oscar dự trù diễn ra vào ngày 24/02/2019.

Riêng phim Bohemian Rhapsody, điểm lại sự nghiệp củadanh ca Freddie Mercury trong ban nhạc rock Anh Quốc Queen, đã bất ngờ đoạt Quả Cầu Vàng dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất : Rami Malek đã nhập vai Freddie một cách tài tình. Tác phẩm này cũng đã đoạt giải thưởng dành cho bộ phim hay nhất ở thể loại drama.

Về phần A Star Is Born, vốn được coi là một bộ phim có nhiều triển vọng trong mùa Quả Cầu Vàng năm nay, cuối cùng ra về với vỏn vẹn một phần thưởng, dành cho ca khúc hay nhất, được thể hiện qua tiếng hát của thần nữ nhạc pop, Lady Gaga.

Không thể nói đến nghệ thuật thứ bảy mà quên vai trò của các diễn viên. Ở thể loại phim bi ( drama ), nữ diễn viên gạo cội của điện ảnh Mỹ Glenn Close được vinh danh nhờ diễn vai vợ của một nhà văn hy sinh cho sự nghiệp của chồng, giúp ông đoạt Nobel Văn Học trong phim The Wife. Không ai qua mặt được Rami Malek đêm qua để giành Golden Globe dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất.

Trong thể thoại hài ( comedy ), Quả Cầu Vàng năm nay về tay Chirsitan Bale, người thủ vai cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney trong bộ phim Vice. Trước cử tọa, Bale hóm hỉnh có lời cảm ơn "Quỷ Satan" giúp anh hoàn thành nhiệm vụ một cách ngoạn mục. Diễn viên hài Olivia Colman, trong bộ phim Vương Phi - The Favourite, ra về với phần thưởng nữ tài tử xuất sắc nhất.Hoàng Thy Mai Thảo  
#523 Posted : Monday, January 7, 2019 11:57:39 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

hoa tím của chị Lan Nhi đây ạ !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#524 Posted : Tuesday, January 8, 2019 9:48:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - ngày 08-01-2019

Bảo tàng Louvre miễn phí mỗi tháng một đêm

UserPostedImage
Kể từ đầu 2019, Louvre mở cửa miễn phí mỗi tối thứ Bảy đầu tháng
Gonzalo Fuentes / Reuters

Kể từ ngày đầu tháng Giêng 2019, Viện bảo tàng Louvre tại Paris áp dụng chương trình ‘‘Samedis Nocturnes’’, mở cửa miễn phí mỗi tối thứ Bảy đầu tháng. Khách tham quan có thể tự do vào xem các phòng triển lãm thường trực từ 18h đến 21h45.

Sau một thời gian bị thất thu do đợt khủng bố tại Paris (nhà hát Bataclan) cuối năm 2015, Bảo tàng Louvre dần dà khôi phục lại lượng khách viếng thăm thường niên. Trong năm 2018, Louvre lập kỷ lục mới với hơn 10,2 triệu lượt khách, cứ trên 4 khách mua vé vào cửa là có 3 du khách nước ngoài. Để so sánh, lượt khách trong năm 2018 đã tăng thêm 7% so với mức trung bình (tính từ năm 2010 tới năm 2015) là 9,7 triệu lượt khách tham quan.

Theo thông lệ, kể từ năm 1996 cho tới nay, Louvre mở cửa đón khách miễn phí vào mỗi ngày Chủ nhật đầu tháng, từ tháng Ba cho tới tháng Mười hàng năm. Sau hơn hai thập niên, chương trình ‘‘Chủ nhật miễn phí’’ đã không đem lại nhiều kết quả như mong đợi. Do vậy, ban giám đốc điều hành Louvre mới bỏ rơi ‘‘công thức’’ này và có ý định chuyển sang khai thác tối thứ Bảy (Samedis Nocturnes), mở rộng chương trình sinh hoạt văn hóa để thu hút thêm nhiều đối tượng : chủ yếu là giới học sinh, sinh viên và các gia đình có con nhỏ sống ở Paris và vùng phụ cận, bên cạnh các thành phần truyền thống là du khách nước ngoài và dân Pháp đến từ các tỉnh thành.


Theo đề xuất của ban tổ chức, năm 2019 sẽ là năm thử nghiệm, dựa vào các kết quả để rồi từ đó thích nghi về khe giờ thăm viếng miễn phí cũng như các bộ sưu tập cần được giới thiệu rộng rãi. Bảo tàng Louvre hiện sở hữu hơn 380.000 hiện vật, trong đó có khoảng 10% được trưng bày thường trực . Thế nhưng, khách tham quan phải mất khoảng ba ngày nếu muốn xem tường tận 10% bộ sưu tập này được trưng bày trên 5 tầng, ở 8 khu vực khác nhau, chia đều trên ba cánh Richelieu, Denon và cuối cùng là Sully (trên bản đồ là không gian triển lãm hình vuông).

Theo quy định mới, khách đến viếng thăm miễn phí Viện bảo tàng Louvre mỗi tối thứ Bảy đầu tháng có thể tự do tham quan hai cánh Denon và Sully. Riêng cánh Richelieu cũng mở cửa miễn phí, thế nhưng khách tham quan phải ghi tên đặt chỗ trước, do lượng khách vào cửa bị giới hạn ở mức 3.000 người trong mỗi đêm thứ Bảy đầu tháng.

Theo ghi nhận của báo Le Figaro, ngày thứ Bảy miễn phí đầu tiên (05/01/2019) đã thu hút khoảng 11.000 khách thăm viếng, một kết quả khả quan theo đánh giá của giám đốc Bảo tàng Louvre ông Jean-Luc Martinez, do ngày thứ Bảy vừa qua rơi vào thời điểm kết thúc mùa nghỉ Tết dương lịch. Theo giải thích của ông Martinez, chương trình Tối thứ Bảy miễn phí không chỉ đơn thuần là đi xem triển lãm trong viện bảo tàng vào ban đêm, mà còn có thêm nhiều sinh hoạt khác như hoà nhạc cổ điển.

Trong chương trình khai mạc, một bộ ngũ tấu biểu diễn ngay trước lối vào khu vực triển lãm Richelieu. Còn trong các gian phòng Napoléon III, có màn trình diễn dương cầm các tác phẩm của Chopin, Debussy và Schubert. Bên cạnh đó, còn có những góc vẽ và đọc sách, trò chơi tổ chức cho thiếu nhi như ‘‘Săn tìm kho báu’’, theo đó các em và gia đình phải tìm cách giải đáp nhiều câu đố để tìm ra bảo vật trưng bày. Tính tổng cộng, có khoảng 10 sinh hoạt khác nhau diễn ra trong khuôn viên Cour Marly thuộc khu vực triển lãm Richelieu. Chính cũng vì thế ban điều hành Louvre chọn tối thứ Bảy để tổ chức các sinh hoạt như vậy hầu tạo thêm không khí vui tươi, sôi động.


Còn theo báo La Croix, thật ra Louvre đã bắt đầu thử nghiệm công thức ‘‘tối thứ Bảy miễn phí’’ kể từ tháng Sáu năm 2018 với 11 buổi tối đón tiếp khách tham quan, vào cửa tự do, nhưng phải đăng ký trước trên mạng. Điều đó theo báo La Croix, có thể giải thích vì sao lần này, 3.000 vé phải đặt trước (dành cho khách thích nghe nhạc hay tham gia các sinh hoạt văn hóa song song) đã hết sạch chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ. Điều đó có nghĩa là có một sự chờ đợi rất lớn nơi chương trình sinh hoạt mới của Bảo tàng Louvre.

Theo ghi nhận của báo Libération, việc hạn chế lượng khách thăm viếng đã tạo ra một bầu không khí thoải mái dễ chịu hơn tại cánh Richelieu. Nhiều gia đình người Pháp sống ở vùng ngoại ô đến tham quan Louvre nhân dịp này, cho biết là đã lâu lắm rồi họ không có dịp trở lại thăm viện bảo tàng. Không khí nhẹ nhàng và bớt căng thẳng so với nhịp sống ban ngày, dân Paris cũng ngại vào thăm Louvre vào những ngày cuối tuần, khi họ thấy du khách đứng xếp hàng quá đông chờ tới phiên mình vào cửa.

Cũng theo báo Le Figaro, khá nhiều khách tham quan do không biết là phải đặt chỗ trước để vào xem cánh Richelieu, đã đổ qua hai khu vực kia là Denon và Sully. Rốt cuộc họ phải kiên nhẫn đứng xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ mới có thể vào cửa. Hơn thế nữa khách đến sau 21h có thể bị từ chối, không được cho vào cửa, do thời gian tham quan theo ban tổ chức ít nhất là 45 phút cho tới 1 tiếng đồng hồ.


Nhìn chung, ban điều hành Louvre đã đạt kết quả tích cực, vì lượng khách trẻ tuổi mà họ nhắm tới đã hiện diện khá đông đảo. Trong số các bạn trẻ, có khá nhiều bạn đã đến xem Louvre tận mắt sau khi được xem một số tác phẩm nghệ thuật trong video clip của Beyoncé và Jay-Z. Cặp vợ chồng nghệ sĩ người Mỹ dưới nghệ danh The Carters đã từng quay video “Apeshit” tại Bảo tàng Louvre.

Bộ phim ca nhạc này đã thu hút 150 triệu lượt khán giả, và một cách bất ngờ đã thu hút sự chú ý của giới trẻ đối với các tác phẩm hội họa và điêu khắc tại Bảo tàng Louvre, tiêu biểu qua các bức tranh ‘‘Chiếc bè của chiến thuyền Méduse’’ (Théodore Géricault hoàn tất tác phẩm vào năm 1819) hay là bức ‘‘Tượng thần chiến thắng Samothrace’’ (thế kỷ thứ III trước Công nguyên).


Lẽ dĩ nhiên, đối với những khách lần đầu tiên ghé thăm Viện bảo tàng Louvre, hầu như ai cũng đều muốn xem tận mắt bức kiệt tác Mona Lisa (La Joconde), tác phẩm của Leonardo da Vinci nằm ở trên tầng một (phòng số 711) giữa hai gian phòng triển lãm ‘‘Trường phái hội họa Ý 1250-1800’’ và ‘‘Trường phái hội họa Pháp 1700-1850’’.

Điều cần nên nói trước để khách tham quan tránh bị thất vọng hụt hẫng : Tác phẩm kinh điển Mona Lisa (La Joconde) là một bức tranh khổ trung bình (77 cm x 53 cm), nhưng lại nhỏ khi được trưng bày trong một gian phòng rộng lớn. Có lẽ vì thế, hầu hết các khách tham quan đều có cùng một phản ứng : không ngờ một tác phẩm vĩ đại lại nhỏ bé như vậy.


thao ly  
#525 Posted : Tuesday, January 8, 2019 5:47:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đừng tưởng...

Đừng tưởng cứ núi là cao.. Cứ sông là chảy, cứ ao là tù
Đừng tưởng cứ dưới là ngu.. Cứ trên là sáng cứ tu là hiền
Đừng tưởng cứ đẹp là tiên.. Cứ nhiều là được cứ tiền là xong
Đừng tưởng không nói là câm.. Không nghe là điếc không trông là mù
Đừng tưởng cứ trọc là sư.. Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan
Đừng tưởng có của đã sang.. Cứ im lặng tưởng là vàng nguyên cây
Đừng tưởng cứ uống là say.. Cứ chân là bước cứ tay là sờ
Đừng tưởng cứ đợi là chờ.. Cứ âm là nhạc cứ thơ là vần
Đừng tưởng cứ mới là tân.. Cứ hứa là chắc cứ ân là tình
Đừng tưởng cứ thấp là khinh.. Cứ chùa là tĩnh cứ đình là to
Đừng tưởng cứ quyết là nên.. Cứ mạnh là thắng cứ mềm là thua
Đừng tưởng cứ lớn là khôn... Cứ bé là dại, cứ hôn… là chồng
Đừng tưởng giàu hết cô đơn.. Cao sang hết ốm, tham gian hết nghèo
Đừng tưởng cứ gió là mưa.. Bao nhiêu khô khát trong trưa nắng hè
Đừng tưởng cứ hạ là ve.. Sân trường vắng quá ai khe khẽ buồn…
Đừng tưởng thu lá sẽ tuôn.. Bao nhiêu khao khát con đường tình yêu.
Đừng tưởng cứ thích là yêu.. Nhiều khi nhầm tưởng bao điều chẳng hay
Đừng tưởng vua là anh minh.. Nhiều thằng khốn nạn, dân tình lầm than.
Đừng tưởng đời mãi êm đềm.. Nhiều khi dậy sóng, khó kềm bản thân.
Đừng tưởng cười nói ân cần.. Nhiều khi hiểm độc, dần người tan xương.
Đừng tưởng trong lưỡi có đường.. Nói lời ngon ngọt mười phương chết người
Đừng tưởng cứ chọc là cười.. Nhiều khi nói móc biết cười làm sao
Đừng tưởng khó nhọc gian lao.. Vượt qua thử thách tự hào lắm thay
Đừng tưởng cứ giỏi là hay.. Nhiều khi thất bại đắng cay muôn phần
Đừng tưởng nắng gió êm đềm.. Là đời tươi sáng hóa ra đường cùng
Đừng tưởng góp sức là chung.. Chỉ là lợi dụng lòng tin của người
Đừng tưởng cứ tiến là lên.. Cứ lui là xuống, cứ yên là nằm
Đừng tưởng rằm sẽ có trăng.. Trời giăng mây xám mà lên đỉnh đầu
Đừng tưởng cứ khóc là sầu.. Nhiều khi nhỏ lệ mà vui trong lòng
Đừng tưởng cứ nghèo là hèn.. Cứ sang là trọng, cứ tiền là xong.
Đừng tưởng quan chức là rồng
Đừng tưởng dân chúng là không biết gì.

Đời người lúc thịnh, lúc suy
Lúc khỏe, lúc yếu, lúc đi, lúc dừng.
Bên nhau chua ngọt đã từng
Gừng cay, muối mặn, xin đừng quên nhau.
Ở đời nhân nghĩa làm đầu
Thủy chung sau trước, tình sâu, nghĩa bền.
Ai ơi nhớ lấy đừng quên…!

Bùi Giáng.

thanks 1 user thanked thao ly for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/9/2019(UTC)
hongvulannhi  
#526 Posted : Tuesday, January 8, 2019 7:12:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

UserPostedImage


TƯỞNG RẰNG ĐÃ QUÊN

Mười năm tưởng đã lãng quên
Mười năm tưởng hết ưu phiền, ngóng trông
Bây giờ là cuối mùa Đông
Gió lùa lạnh cóng vào lòng quạnh hiu.

Quẩn quanh hết sáng lại chiều
Chỉ toàn trống vắng, cô liêu ngập tràn
Vẫn buồn khi đón Xuân sang
Vẫn buồn khi ngắm bóng hoàng hôn rơi.

Nhớ về dĩ vãng mù khơi
Mịt mờ một cánh chim trời khuất xa
Bốn mùa nắng rũ, mưa sa
Bốn mùa ta vẫn là ta, một mình.

Giờ đây tình lạc xa tình
Một mình cô quạnh, một mình lẻ đơn
Tháng năm vùi lấp mỏi mòn
Mười năm vò võ sống trong nhớ buồn.

Cuối năm, càng thấm sầu hơn
Nhìn chân mây vắng, hoàng hôn nhạt dần
Cánh chim khuất nẻo non ngàn
Chỉ còn tiếng bước thời gian vọng về ..

HONG VU LAN NHI
1/2/2018

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/9/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#527 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:39:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#528 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:52:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)


TRUYỆN NGẮN: LỜI THẦMTác giả: Lê ngọc Hồ


Mặt trăng rằm thật lớn, đẹp và tròn vo của đêm thu miền Bắc Mỹ hiện trên bầu trời. Phố núi với những hàng đèn cong cong như vành lược dát kim cương cài trên đỉnh đồi, dưới tầm mắt: những thung lũng sao trải dài, đồi với những đốm đèn ném tung tóe óng ánh như những mâm ngọc, dòng sông ánh sáng xa lộ chảy rực rỡ. Thành phố đồi thật đẹp về đêm. Lâm muốn dừng xe lại để ngắm giây lát và định đề nghị với Kim ngồi bên, nhưng chàng lại thôi vì giờ tập hát gần kề.

Nhìn nghiêng khuôn mặt trắng mịn, tròn đầy của Kim lấp loáng ánh đèn đường, Lâm muốn khen Kim nhưng lại nói:


- Thiên hạ khen Kim đẹp lắm đó!


Kim cười hồn nhiên:

- Mấy bạn bảo Kim đến thẩm mỹ viện sửa một chút nhưng Kim chần chờ mãi.

- Đâu có sao! Nhằm nhò gì mấy chuyện lẻ tẻ đó, Kim cứ để thế lại càng có duyên mà, Kim hát hay lắm!

- Không có đâu!

Né tránh chuyện sắc đẹp của mình, Kim nói sang chuyện khác. Hai người nói thật vui vẻ hồn nhiên. Lâu nay tình cảm dành cho Kim càng ngày càng lớn mạnh chính Lâm cũng không ngờ như thế, trước đây Lâm cho rằng Kim chỉ là một cô bé dễ thương, thùy mị, sắc đẹp mặn mà với khuôn mặt trăng rằm và đôi mắt màu sao, với hàng răng ngà ngọc … thế thôi. Nhưng từ hôm chứng kiến cảnh tỏ tình của một chàng trai với Kim, thấy Kim không cự tuyệt, không cau mặt, không tức giận, vẻ mặt thản nhiên và tế nhị lặng lẽ rút lui mặc dầu chàng trai cố níu kéo và làm những cử chỉ dễ làm cho phái đẹp nổi quạu. Từ đó Lâm thầm phục Kim, bắt đầu chú ý đến Kim, bắt đầu thấy Kim có nhiều tài hay, tính đẹp v.v… và tình cảm cứ len lén vào hồn chàng càng ngày càng nảy sinh hoa lá rực rỡ. Một lần nhắc đến chuyện cũ, Lâm nói:

- Kim ơi! Chàng ta si mê Kim lắm đó! chắc đã từng năn nỉ, ỉ ôi, hôm đó ảnh ấp úng mãi mới nên lời mà Kim không tội nghiệp sao trước những lời tình ngọt van xin đó!

Kim cười nhẹ:

- Miệng ảnh ăn muối ăn mắm mà!

Đến ngày Valentine, ngày của những trái tim hồng. Lâm đắn đo định gởi thiệp và quà cho Kim nhưng cuối cùng Lâm lại thôi tự nghĩ chả biết người ta có để ý tới mình không - Điện thoại cho Kim, Lâm nói bận rộn quá nên quên luôn, Kim cười vui vẻ nói các cửa tiệm quảng cáo thương mại um sùm cả lên mà không thấy sao! Khi Lâm hỏi:

- Còn Kim năm nay nhận được bao nhiêu “card”?

- Mười cái có dư!

- Nhiều quá ha! Của những “cây si” động vật.

- Thì người ta gởi cho Kim mà.

- Và Kim có gởi cho ai không?

- Còn quá sớm để cho Kim gởi.

Mãi ngược dòng cuốn phim thời gian, trong xe yên lặng từ lâu. Thật là thích hợp để Lâm nói những tình cảm “ủ men” lâu ngày của chàng dành cho Kim, nhưng có lẽ vì bản chất nhút nhát của mình cũng có, vì tính “quân tử Tàu” cũng có, Lâm tự nhủ không nên lợi dụng sự giao phó nhiệm vụ đi đón để tỏ tình, điều đó mất đẹp đi …

Tới nơi, mọi người đã đến đông đủ, Lâm không dám chọn chỗ ngồi gần Kim, chàng vội vàng ngồi trước và vô tình chỉ còn một chỗ trống, Kim ngồi gần chàng. Những dòng nhạc nhảy múa biến thành bướm bay, chim lượn, những âm thanh ngọc ngà đã nở hoa, trong trái tim chàng máu như reo ca, những bài thánh ca hôm nay sao huyền nhiệm và linh thiêng đến thế, những lời tuyệt vời quá!... những giây phút lộng lẫy trong tiếng đàn ngọc, tiếng hát vàng, tiếng cười thủy tinh vừa mơ hồ, vừa thực tại chơi vơi trong hồn ngây ngất của chàng.

Chàng nhớ lại có một lần chàng hỏi một vị giáo sư tâm lý gia khả kính:

- Nếu con yêu người ta hoài mà không biết người ta có yêu con không?

- Thì con cứ yêu đi, yêu và cứ yêu - Được đền đáp cũng yêu mà không cũng yêu nếu con muốn. Bông hoa tình yêu đẹp con hãy cứ để hoa với sương trời, với nắng ấm, với gió lành… Nếu con cứ ép uổng hái cho được cắm bình riêng thì một sớm một chiều hoa sẽ rã cánh, tàn phai! - Nếu hoa muốn ở trong vườn trái tim con thì hoa còn tươi hoài, hương còn thơm mãi, kết trái và lại đơm bông cho vườn xuân thắm mãi cuộc đời.

Mãi đắm chìm triền miên trong dòng tư tưởng, giờ tập hát đã hết. Thánh lễ bắt đầu, mỗi người rước lễ lấy bánh bỏ vào chén thánh, Kim làm cho mình và cho cả Lâm, có thể là một hành động tự nhiên, có thể là một việc làm hữu tình nhưng cũng đủ làm cho Lâm vui, thật vui chàng lẩm bẩm Chúa ơi! Cám ơn Chúa! Con muốn nói lời thầm cho người con yêu.Tác giả: Lê Ngọc Hồ


Hoàng Thy Mai Thảo  
#529 Posted : Thursday, January 10, 2019 12:27:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#530 Posted : Thursday, January 10, 2019 3:12:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

UserPostedImage


HẠC GIẤY
Có những món quà thật đơn giản nhưng chứa đựng biết bao chân tình. Tôi biết một chàng trai đã gấp 1.000 con hạc giấy để tặng người anh yêu. Mặc dù lúc đó anh chỉ là một nhân viên quèn trong công ty, tương lai chẳng có vẻ gì sáng lạn nhưng họ vẫn luôn rất hạnh phúc bên nhau. Rồi cho đến một hôm người yêu của anh nói rằng nàng sẽ đi Paris, sẽ không bao giờ có dịp gặp lại anh nữa. Nàng rất lấy làm tiếc nhưng nỗi đau của chàng sẽ trở thành dĩ vãng. Hãy để cho nó ngủ yên trong ký ức của mỗi người.

Chàng trai đồng ý nhưng trái tim tan nát. Anh lao vào làm việc quên cả ngày đêm, cuối cùng anh đã thành lập được công ty của riêng mình. Nó không chỉ giúp anh vươn tới những điều mà trước đây vì thiếu nó người yêu đã rời bỏ anh, nó còn giúp anh xua đuổi khỏi tâm trí mình một điều gì đó của những ngày tháng xưa cũ.

Một ngày mưa tầm tã, trong lúc lái xe, chàng trai tình cờ trông thấy đôi vợ chồng già cùng che chung một chiếc ô đi trên hè phố. Chiếc ô không đủ sức che cho họ khỏi trời mưa gió. Chàng trai nhận ra ngay đó chính là cha mẹ của cô gái ngày xưa. Tình cảm trứơc đây anh dành cho họ dường như sống lại. Anh chạy xe gần đôi vợ chồng già với mong muốn họ nhận ra anh. Anh muốn họ thấy rằng anh bây giờ không còn như xưa, rằng anh bây giờ đã tự mình tạo dựng một công ty riêng, đã có thể ngồi trong một chiếc xe hơi sang trọng. Vâng, chính anh, chính người mà con gái họ chối từ, đã làm được điều đó.

Đôi vợ chồng già cứ lầm lũi bước chậm rãi về phía nghĩa trang. Vội vàng anh bước ra khỏi xe và đuổi theo họ. Và anh đã gặp lại ngừơi yêu xưa của mình, vẫn với nụ cười dịu dàng, đằm thắm nàng mang đến cho anh, như thể thời gian không làm thay đổi nụ cười ấy, đang dịu dàng nhìn anh từ bức chân dung trên bia mộ. Cạnh cô là món quà của anh, những con hạc giấy ngày nào. Đến bây giờ anh mới biết một sự thật : nàng đã không hề đi Paris. Nàng đã mắc phải căn bệnh ung thư và không thể qua khỏi. Nàng đã luôn tin rằng một ngày nào đó anh sẽ làm được nhiều việc, anh sẽ còn tiến rất xa trên bước đường công danh và nàng không muốn làm vật cản bứơc chân anh đến tương lai của mình. Vì vậy nàng quyết định xa anh. Nàng mong ước cha mẹ sẽ đặt những con hạc giấy lên mộ nàng, để một ngày nào đó, khi số phận đưa anh đến gặp nàng một lần nữa, anh có thể đem những con hạc giấy này về bầu bạn.

Chàng trai bật khóc.

Chúng ta cũng vậy, như chàng trai kia, cũng chỉ nhận ra giá trị lớn lao về sự có mặt của một người mà cuộc đời đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta khi một sáng mai thức giấc, người ấy đã không còn ở bên ta nữa.

Chỉ bởi vì họ đã chẳng yêu bạn như cách mà bạn mong đợi ở họ. Nhưng điều này không có nghĩa rằng họ không dâng hiến tình yêu của họ cho bạn bằng tất cả những gì họ có.

Một khi bạn đã yêu, bạn sẽ mãi mãi yêu. Những gì trong tâm trí bạn có thể sẽ ra đi, nhưng những gì trong tim bạn thì mãi mãi ở lại.

Trong tình yêu chẳng còn gì tồi tệ hơn việc để nhớ thương một người là ngồi cạnh họ và lo sợ rằng sẽ mất họ


s/t Net

Hoàng Thy Mai Thảo  
#531 Posted : Friday, January 11, 2019 12:34:16 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

hongvulannhi  
#532 Posted : Friday, January 11, 2019 4:33:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

MÀY LẠi VỀ ĂN TẾT

thơ TRẦN VĂN LƯƠNG


Kính gửi đến quý vị trưởng thượng và quý anh chị con cóc cuối tuần.

Dạo:

Giang san đã bán cho Tàu,
Người về "ăn Tết" có đau tấc lòng?

Cóc cuối tuần:

Mày Lại Về "Ăn Tết"

(Mượn lời người còn kẹt lại VN nói với đứa bạn
đã từng vượt biên và đã từng mang danh "tỵ nạn")


Tao mới biết mày luôn về "ăn Tết",
Nhưng mày hằng trốn biệt chẳng tìm tao,
Vì ngại tao túm áo hỏi tại sao
Mày không nghĩ đến đồng bào đất nước.

Hãy nhớ lại vài chục năm về trước,
Khi Việt nam vừa được Mỹ bang giao,
Mày đã quên lời thề thốt đêm nao,
Vội lén lút xé rào về "ăn Tết".

Tao bắt gặp, mày bèn thề sống chết,
Rằng về đây, cương quyết chỉ một lần,
Mục đích là để thăm viếng người thân,
Và cải táng mộ phần cho bố mẹ.

Nhìn mắt mày rưng lệ,
Tao phân vân rồi khe khẽ mủi lòng,
Thầm nghĩ ai chưa quên hẳn giống dòng,
Ắt còn có chút gì không đến nỗi.

Sau lần đó, mỗi thằng đi một lối,
Tưởng mày đà biết nghĩ tới quê cha,
Có ngờ đâu những lời nói thiết tha
Ngày xưa đó hóa ra là láo hết.

Tao đau lòng được biết,
Bấy lâu nay, hễ Tết đến Xuân về,
Mày hầu bao rủng rỉnh ghé "thăm quê",
Lo đàn đúm hả hê không biết mệt.

Tao nghe nói, có năm gần trước Tết,
Mày lên đồ lính trận thiệt oai phong,
Xuống Bolsa, hùng dũng giữa đám đông,
Hô chống Cộng, trông vô cùng lẫm liệt.

Nhưng sau đó, khi Sài Gòn đón Tết,
Bỗng có mày về lê lết ăn chơi,
Sáng la cà, chiều du hí khắp nơi,
Thỉnh thoảng lại giở trò chơi "từ thiện".

Đám bè bạn xưa theo mày vượt biển,
Đã lắm thằng giờ hiện ở nơi đây,
Cùng mày luôn họp thành lũ thành bầy,
Đêm trác táng, ngày no say "thoải mái".

Tao nhớ mãi, lần đầu mày trở lại,
Mày vẫn còn ái ngại một vài phân,
Nhưng ngày nay mày ắt đã quen dần
Nên mặt mũi càng câng câng vênh váo,

Khác hẳn lúc năm xưa mày đã bảo,
Chỉ về đây để báo hiếu mẹ cha,
Nhân tiện thăm bè bạn với thăm nhà,
Trước khi phải rời xa quê mãi mãi.

Mày xui xẻo giờ bị tao gặp phải,
Chẳng sượng sùng, còn lải nhải biện minh,
Nào đi xa nên nhớ quá quê mình,
Nào tiếng gọi gia đình không dám cãi!

Mày có biết khi xênh xang trở lại,
Mày vô tình đã làm hại quê hương,
Đã góp phần nuôi dưỡng bọn bất lương,
Đưa đất nước vào con đường hủy diệt.

Chuyện quá khứ mày đà quên hết tiệt,
Quên vợ con mày chết ở Biển Đông,
Quên những ngày trại tỵ nạn long đong
Khúm núm sợ phật lòng thằng gác Thái.

Tao chỉ hỏi lần này rồi mãi mãi
Quyết sẽ không gặp lại bản mặt mày,
Đứa chối từ thân phận để về đây
Đạp lên nỗi đắng cay toàn dân Việt.

Mày có thấy thường dân bị đánh giết,
Khách trên đường chỉ liếc mắt rồi thôi,
Vẫn thản nhiên, vẫn phớt tỉnh nói cười,
Nhân tính của người thời nay thế đó!

Mày có thấy bầy công an cán bộ
Bắt con dân yêu nước bỏ vô tù,
Bao nhà nông tài sản bị tịch thu
Chỉ còn biết ngậm căm thù, nuốt lệ?

Mày có thấy đám đầu xanh tuổi trẻ,
Trai rạc rài chẳng kể đến ngày mai,
Gái bán rao trinh tiết tận nước ngoài?
Đấy, hy vọng cùng tương lai nước Việt!

Mày có thấy năm nay về "ăn Tết",
Bắc đến Nam, nhốn nháo Chệt đầy đường,
Trong lòng mày có thoáng chút buồn thương
Cho vận mệnh của quê hương đất nước?
Hay mày vẫn còn vênh vang như trước,
Kệ quê nhà, miễn mày được vui chơi,
Được rượu chè cùng trai gái thảnh thơi,
Mặc nước mất vào tay người dị tộc?
x
x x
Thêm một lần Bắc thuộc,
Leo lét buồn ánh đuốc giữa đêm đen.

Trần Văn Lương
Cali, 1/2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#533 Posted : Friday, January 11, 2019 8:59:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage

NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG EM ?

( Truyện ngắn của Thuỳ Dung)

Vậy là đã 10 năm trôi qua!
Cái lần chị về thăm quê hương sau cùng đến giờ ?
Lúc chị về em mới 13 tuổi. Giờ em đã 23 tuổi rồi.
Có những kỉ niệm chị vẫn còn nhớ, mà em thì đã quên.
Bởi đơn giản lúc đó em chỉ là đứa con nít nên cũng ít để ý chuyện của người lớn.
Và bây giờ em đã lớn , chị thì đã sắp già như trái cà rồi còn gì ?

Có những chuyện ngày xưa mà chị hỏi em không thể trả lời vì đơn giản là lúc đó em còn quá vô tư, em chưa hề biết gì về chính trị , chính em gì cả .

Nhưng lần này thì em đủ “ bản lĩnh “ để tiếp chuyện với chị.
Đó là cuộc trò chuyện của hai chị em họ lâu ngày gặp lại như sau :

Thuỳ Dung ơi!
Chị xa quê lâu quá nên giờ về có nhiều chuyện chị muốn hỏi em lắm.
Dạ chị cứ hỏi nếu em biết .

Chú Sáu gần nhà mình chú làm công việc gì mà chú giàu quá vậy em ?

Chị hai ơi!
Ở VN có khi là một câu hỏi nhưng lại có hai cách trả lời .
Vậy là sao em ?
Chị không hiểu ý của em!

Em ví dụ nhá :
Chị hỏi chú Sáu gần nhà làm gì mà giàu quá đúng không ?
Nếu chị hỏi em thì em trả lời kiểu của em.
Nhưng chị hỏi người khác họ lại trả lời theo kiểu khác .

Có nghĩa là :
Ở Việt Nam bây giờ họ chia ra hai phe.
Một phe “ phản động “và một phe “cuồng cộng .”
À chị hiểu !
Vậy em ở phe nào ?
Em phe “ phản động “
Vậy em nói cả hai cách cho chị nghe luôn đi !
Phe cuồng cộng họ gọi chú Sáu là cán bộ nhà nước.
Đảng viên đảng CS .
Chú ấy là bí thư tỉnh uỷ đó chị.
Người có chức vụ lớn nhất ở tỉnh của mình .

Vậy phe “ phản động “ họ gọi chú ấy là gì ?
Họ gọi chú ấy là quan tham, là quân tham nhũng .
Là người ăn cắp của dân về về làm của riêng đó chị .
À chị hiểu rồi .

Vậy hai anh con trai của chú thì làm gì ?
Anh lớn thì làm công an giao thông.
Phe cuồng cộng họ gọi anh đó là gì ?
Họ gọi là cảnh sát giao thông .
Vậy phe tụi em gọi họ là gì ?
Tụi em gọi là cảnh sát “chó vàng .”
Sao lại gọi là “chó vàng “?
Tại khi đi làm việc mặc áo màu vàng .
Nhưng sao cảnh sát mà lại bị gọi là chó hả em ?
Tại ra đường “cắn người “để tìm “ khúc bánh mì “ nên họ gọi là chó .
Ăn hối lộ tiền của dân đó chị .
À chị hiểu rồi!

Anh con út thì làm gì hả em ?
Anh đó làm công an áo xanh .
Phe cuồng cộng gọi họ là gì ?
Họ gọi là công an an ninh.
Vậy phe “ phản động “họ gọi là gì ?
Họ gọi là chó xanh chị ạ .
Là quân ăn cướp đó mà .
Khi đi làm mặc áo xanh đúng không em?
Đúng rồi chị !
Chị thấy mấy người công an áo xanh chuyên đi lấy đất của dân và đánh đập người biểu tình mà đúng không em ?
Đúng rồi đó chị !

Còn chị ba con chú Tám Lúa thì làm gì hả em ?
Chị ấy làm ở công ty chị ạ!
Phe cuồng cộng gọi chị ấy là gì em ?
Họ gọi chị ấy là công nhân.
Phe phản động họ gọi chị ấy là gì ?
Họ gọi chị ấy là con bò.con cừu.
Sao họ lại gọi vậy hả em ?
Tại vì bò và cừu thì chỉ chỉ biết ngày hai bữa ăn chứ không quan tâm chính trị hay hiện tình đất nước làm gì .
Nên người ta gọi chị ấy như vậy.

À chị hiểu rồi!

Em có biết tổng thống Trump của Mỹ không ?
Dạ em biết.
Vậy người mà đứng đầu đảng cs và đất nước này là ai ?
Là ông già Nguyen Phu Trong.
Họ hay gọi là Trọng Lú đó chị .
Sao ông ta lại giữ hai chức vụ làm gì cho mệt vậy ?
Giữ hai chức vụ thì tiền nhiều và quyền cũng nhiều mà chị ?
Phe cuồng cộng họ gọi ông ấy là gì em ?
Họ gọi là tổng bí thư và chủ tịch nước đó chị.
Có người gọi là ông đảng trưởng .
Phe “ phản động “ họ gọi là gì em ?
Họ gọi ông già ấy là kẻ “ bán nước, tay sai cho tàu.”
Em hay gọi ông ấy là gì ?
Em gọi ông ấy là “ tội đồ dân tộc.”

Chị tuy sống ở Mỹ nhưng chị vẫn quan tâm chính trị trong nước và ngoài nước hết đấy chứ em.
Vì chính trị chính là quyền lợi của mỗi người không quan tâm sao được chứ ?

Có điều chị thấy lạ là họ hàng nhà mình nói riêng và đất nước này nói chung. cỡ tuổi em chẳng mấy đứa hiểu về chính trị gì hết.
Nước sắp mất mà chẳng mấy người biết, chẳng mấy người quan tâm gì cả ?

Nếu ai cũng thờ ơ vô cảm thì mai đây mất nước rồi dân mình phải sống lưu vong trên chính quê hương mình và làm nô lệ cho tàu cộng thì sao hả em?

Vậy mới buồn cho dân tộc này chị ạ!
Họ coi trái bong quan trọng hơn cả non sông mà chị ?
Nếu họ có phải làm nô lệ cũng chẳng oan ức đâu đúng không chị ?

Cộng sản họ muốn ngu dân để họ dễ dàng cai trị.
Còn dân mình thì hình như là “ ngoan” thật đúng không chị ?
Chắc là vậy em ạ !
Đất nước mình ngộ quá phải không em ?

Thuỳ Dung ! ( Cô Bé Bánh Mì)
FB - 7/1/2019


Hoàng Thy Mai Thảo  
#534 Posted : Saturday, January 12, 2019 1:00:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 1/13/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#535 Posted : Saturday, January 12, 2019 9:41:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2019

Tình khúc Joe Dassin qua các giọng ca nữ

UserPostedImage
Ca sĩ Joe Dassin (trái) và thân phụ là đạo diễn Jules Dassin, tháng Tư 1971 tại nhà hát Olympia, ParisAFP

Nếu còn sống năm nay Joe Dassin sẽ tròn 80 tuổi, do ông sinh ra vào cuối năm 1938. Thế nhưng, ông đã vĩnh viễn ra đi khá sớm, lúc ông mới ngoài 40 tuổi. Gần bốn thập niên sau ngày Joe Dassin qua đời, giới hâm mộ giọng ca này nay đã già đi nhưng vẫn trung thành như thuở nào.

Đầu năm 2019, bộ toàn tập Joe Dassin gồm 14 cuộn CD được tái bản. Khác với những lần trước, bộ đĩa này gồm 13 album phòng thu theo trình tự thời gian (được Joe Dassin ghi âm trong giai đoạn những năm 1966-1979) được bổ sung thêm một tuyển tập chọn lọc gồm những ca khúc ít được phổ biến, chẳng hạn như những ca khúc đầu tay của Joe Dassin, lúc ông mới vào nghề.

Theo ông Jean-Claude Robrecht, chủ tịch Hội Những người hâm mộ Joe Dassin, năm 2019 đánh dấu đúng 60 năm ngày nam ca sĩ thực hiện bản ghi âm đầu tiên. Vào năm 1959, Joe Dassin lúc ấy mới 21 tuổi ghi âm ca khúc chủ đề cho bộ phim "La Loi" (Luật Pháp) tựa tiếng Ý là "La Legge", còn tiếng Anh là "Where the Hot Wind Blows", do thân phụ của ông là Jules Dasin làm đạo diễn. Bộ phim tập hợp dàn diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ là Marcello Mastroianni, Yves Montand và Pierre Brasseur xung quanh ngôi sao màn bạc người Ý Gina Lollobrigida. Vào thời ấy, ông ghi âm với tên thật của mình là Joseph Ira Dassin.

Joe Dassin chỉ thật sự thành danh và trở nên quen thuộc với công chúng Pháp từ năm 1969, thời ông hay chuyển ngữ phóng tác sang tiếng Pháp các bản nhạc pop hay country nổi tiếng của làng nhạc Anh Mỹ. Nhạc phẩm Yellow River chẳng hạn trở thành L’Amérique trong tiếng Pháp, một cách để nhắc nhở nguyên quán của ca sĩ người Mỹ, cho dù ông cbủ yếu hát tiếng Pháp.

Trên album tưởng niệm Joe Dassin, các giọng ca nữ của Canada chủ yếu ghi âm (cover) những bản nhạc ăn khách từ năm 1969 trở đi, nhưng thật ra Joe Dassin đã bắt đầu sự nghiệp từ một thập niên trước, tính từ lúc ông thực hiện bản ghi âm đầu tay vào năm 1959. Còn album phòng thu đầu tiên của Joe Dassin được thực hiện vào năm 1964 nhưng mãi tới năm 1966 mới được phát hành.

Rốt cuộc ông phải mất đúng 10 năm để khẳng định vị thế của mình, để được công nhận như một tên tuổi lớn trong làng nhạc Pháp. Những bản nhạc ăn khách của Joe Dassin từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ hát đi hát lại, và đó chủ yếu là những giọng ca nam (Tuyển tập ‘‘Ils chantent Joe Dasin’’ phát hành vào năm 1998), trước khi có phong trào mời các nghệ sĩ trẻ ghi âm các tập nhạc ‘‘tribute’’ để tưởng niệm các tài năng đã khuất hoặc để vinh danh các nghệ sĩ đàn anh còn sống.

Mãi tới năm 2007, Isabelle Boulay (Mon Village au bout du Monde) cũng như Amel Bent (L’Été Indien) mới đem lại những bản phối rất thoáng và rất mộc, khác với sắc thái (nói nôm na là rất màu mè) của dòng nhạc nhẹ những năm 1970 mà ta thường được nghe nơi Joe Dassin. Cách đây 5 năm, đến phiên Hélène Ségara dành trọn một album gồm 13 bài song ca ảo, hòa quyện kết hợp tiếng hát của cô với giọng ca của Joe Dassin. Trên album này không hẳn bài nào cũng đạt, lối hoà âm hơi máy móc điện tử đôi khi lại phản tác dụng, trong một số bài, Hélène Ségara đã không làm mất đi cái hồn của bản nhạc nguyên tác.

Còn trên album mang tựa đề Elles chantent Dassin cũng vậy. Những bài hát của nam danh ca người Pháp gốc Mỹ lại có thêm những bản hoà âm mới. Lối phối khí khi thì thiên về dòng nhạc folk hay country, lúc thì rất bossa nova khoác lên trên những giai điệu nổi tiếng của Joe Dassin những lớp màu sắc khác lạ. Tuy nhiên, những giọng ca nữ hợp với dòng nhạc của ông vẫn là những giọng ca trung trầm (như Susie Arioli hay là France d’Amour) …..

Lúc sinh tiền, Joe Dassin thật sự nổi tiếng sau khi chọn đúng hướng đi của ông. Sau thời gian đầu hát những ca khúc khôi hài dí dỏm, ông thật sự tỏa sáng và ngự trị trên đỉnh cao trong một thập niên liền, khi chuyển qua hát nhạc tình. Joe Dassin nổi tiếng nhờ có giọng nam trung ‘‘baryton basse’’, khi hát toàn hơi ông chủ yếu dùng giọng ngực chứ ít khi nào sử dụng giọng óc. Âm sắc của chất giọng nam trung (baryton) vốn đã trầm ấm, biểu cảm.

Nơi Joe Dassin, chất giọng của ông lại càng cực kỳ mùi mẫn ở những nốt thật trầm (bass), nhờ có âm lượng và uy lực, nên giọng ca nghe có chiều sâu và bề dày, khi hát mạnh vẫn đầy đặn, êm ả, chứ không hề đanh thép. Có lẽ cũng vì thế mà trong giai đoạn đăng quang, đạt tới tột đỉnh huy hoàng trong những năm 1971-1977, hầu hết các ca khúc viết cho Joe Dassin đều khai thác cách hát thật trầm với những vết gãy có duyên trong cách nhã chữ.

Điều đó có thể giải thích vì sao khi nghe các bản nhạc của Joe Dassin qua lối trình bày của các giọng ca nữ, giới hâm mộ lại càng muốn tìm lại các bản nhạc gốc của Joe Dassin, do ông ghi âm từ nhiều thập niên trước. Gần bốn mươi năm sau ngày nam danh ca gốc Mỹ qua đời, giới hâm mộ tiếng hát này, nay có thể không còn đông đảo, nhưng vẫn say mê cuồng nhiệt như thuở nào.thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 1/13/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#536 Posted : Sunday, January 13, 2019 1:09:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 1/13/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#537 Posted : Sunday, January 13, 2019 1:31:31 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage


“DÂN NGOAN “ HẠNH PHÚC KHÔNG ?

Hôm nay tôi mất đất
Ngày mai bạn mất nhà
Cộng sản nó cười kakakakkkk
Bởi chúng mày rất “ngoan “

Cúi đầu làm dân oan
Để cho tao đàn áp
Mặc dù tao khốn nạn
Sao chúng mày cứ “ ngoan “?

Nếu vẫn làm dân “ ngoan”
Thì tao vẫn đàn áp
Đảng tao đảng khốn nạn
Vì tụi mày quá “ngoan “

Tại tụi mày quá “ ngoan”
Nên tao mới bắt nạt
Tụi mày đông mà nhát
Nên cứ làm dân ” ngoan”

Muốn được hưởng lầm than
Muốn được hưởng khốn nạn
Muốn được hưởng đàn áp
Thì cứ làm dân “ ngoan”

Sống trong cảnh lầm than
Sống trong cảnh đói khát
Sống trong cảnh hèn nhát
Cũng bởi vì chữ “ ngoan”

Muốn không còn dân oan
Muốn không còn đàn áp
Thì sống đừng hèn nhát
Và hãy hiểu chữ “ ngoan”

Muốn thoát cảnh lầm than
Phải dẹp bỏ cộng sản
Dẹp bỏ đảng khốn nạn
Ngày đó sử sang trang .

Đôi khi em vẫn tự hỏi :
Đến bao giờ người VIệt Nam mời hiểu được niềm đau riêng là những nỗi đau chung của dân tộc VN ?

Nếu chúng ta sống mà chỉ biết nghĩ cho riêng mình thì dân tộc này còn gặp nhiều bể dâu lắm?

Bởi sự vô cảm và hèn nhát sẽ biến chúng ta thành những bày bò , bày cừu mà ta chẳng hay ?

Khi ta sống mà không nhìn được nỗi đau của người khác vậy thì ai sẽ là người nhìn thấy nỗi đau của ta ?

Em rất thất vọng về con người VN hôm nay.
Đại đa số họ sống vô cảm đến tột độ.
Khi nhìn thấy nỗi đau của người khác họ cứ dửng dưng như không có gì .
Khi nhìn thấy quê hương đang bị giặc tàn phá môi trưởng , biển đảo , tài nguyên , vv .
Họ cũng chẳng bận tâm.

Quê hương đất nước đang bị bán rẻ mỗi ngày , đang bị ngoại bang xâm chiếm và tương lai là mất nước và phải nô lệ cho giặc tàu họ cũng vẫn làm ngơ.

Hôm nay chỗ này bị cướp đất , ngày mai chỗ khác bị cướp đất.
Vậy có bao giờ bạn hỏi khi nào thì tới lượt nhà mình bị cướp không ?

Nếu nhà bạn bị mất đất bạn sẽ làm gì hay chỉ đứng khóc và mong người khác cứu mình ?
Vậy bạn có dám lên tiếng cho nỗi đau của người khác hôm nay không ?

Đến bao giờ dân tôi mới nhìn thấy và dám phản đối những cái bất công đây trời ?

Nếu chúng ta cứ sống vô cảm và làm ngơ trước những bất công thì một ngày nào đó những bất công cũng ghé thăm bạn mà thôi ?

Cộng sản còn sống ngày nào , dân mình còn khổ ngày đó, cảnh đời dân oan, đói khát, đàn áp vẫn còn tiếp diễn trên quê hương này?

Và mất nước cũng là chuyện không xa nữa đâu ?
“ Mật ước thành đô “đã ký rồi.
Ai cũng vô cảm, ai cũng làm “dân “ngoan” thì cứ đợi ngày làm nô lệ cho giặc tàu mà thôi ?

Thuỳ Dung ! ( Cô Bé Bánh Mì )

hongvulannhi  
#538 Posted : Sunday, January 13, 2019 7:08:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)
TRỊNH CÔNG SƠN VIẾT VỀ VỀ SỰ RA ĐỜI
CỦA BÀI HÁT DIỄM XƯA


UserPostedImage


Thuở ấy có một người con gái rất mong manh,đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến trường đại học Văn khoa ở Huế.

Nhiều ngày,nhiều tháng của thuở ấy,người con gái ấy vẫn đi qua dưới những vòm cây long não.

Có rất nhiều mùa nắng và mùa mưa cũng theo qua.Những mùa nắng ve râm ran mở ra khúc hát mùa hè trong lá.Mùa xuân mưa Huế,người con gái ấy đi qua nhoà nhạt trong mưa giữa hai hàng cây long não mù mịt.

Nhà cô ấy ở bên kia sông,mỗi ngày phải băng qua một cây cầu rồi mới gặp hàng long não để đến trường.

Từ ban công nhà tôi nhìn xuống,cái bóng dáng ấy đi đi về về mỗi ngày bốn bận.Thời buổi ấy những người con gái Huế chưa hề dùng đến phương tiện có máy nổ và có những tốc độ chóng mặt như bây giờ.Trừ những người ở quá xa phải đi xe đạp,còn lại đa số cứ chậm rãi đến trường bằng những bước đi thong thả hoàng cung.Đi để được ngắm nhìn,để cảm thấy âm thầm trong lòng mình là một nhan sắc.Nhan sắc cho nhiều người hoặc chỉ cho một người thì có quan trọng gì đâu.Những bước chân ấy từ mọi phía đổ về những ngôi trường với những cái tên quen thuộc,đôi khi lại quá cũ kĩ.Đi để được những con mắt chung quanh nhìn ngắm nhưng đồng thời cũng tự mình có thì giờ ngắm trời đất,sông nước và hoa lá thiên nhiên.Long não,bàng,phượng đỏ,muối,mù u và một dòng sông Hương chảy quanh thành phố đã phả vào tâm hồn thời con gái một lớp sương khói lãng mạn thanh khiết.Huế nhờ vậy không bao giờ cạn nguồn thi hứng.Thành cổ,đền đài,lăng tẩm khiến con người dễ có một hoài niệm man mác về quá khứ hơn và một phần nào cũng giúp cho con người được cứu rỗi ra khỏi vòng đai tục lụy.Và từ đó Huế đã hình thành cho riêng mình một không gian riêng,một thế giới riêng.Nó không cám dỗ như cõi phồn hoa đô hội nhưng nó là mạch nguồn của một nguồn gợi cảm nhẹ nhàng riêng.Từ đó con người bỗng đâm ra mơ mộng và ước mơ những cõi trời đất gần như không có thực.

Nhưng sự thực và mơ là gì?Thật ra,nói cho cùng,cái này chỉ là ảo ảnh của điều kia.Và với những ảo ảnh đó,đã có một thời,khá dài lâu,những con người lớn lên trong thành phỗ nhỏ nhắn ấy đã dệt gấm thêu hoa những giấc mơ,giấc mộng của mình.

Đó cũng là thời gian mà mỗi sáng tinh mơ,mỗi chiều,mỗi tối,tiếng chuông Linh Mụ vang xa trong không gian,chuyến đi trên dòng sông để đến với từng căn nhà khép hờ hay đang đóng kín cửa.

Thời gian trôi đi ở đây lặng lẽ quá.Lặng lẽ đến độ người ta không còn cảm giác về thời gian.Một thứ thời gian không bóng hình,không màu sắc.Chỉ có cái chết của những người già,vào mùa đông giá rét,mới làm sực tỉnh và bỗng chốc nhận ra tiếng nói thì thầm của lăng miếu,bia mộ ở những vùng đồi núi chung quanh.

Trong không gian tĩnh mịch và mơ màng đó,thêm chìm đắm vào một khí hậu loáng thoáng liêu trai,người con gái ấy vẫn đi qua đều đặn mỗi ngày dưới hai hàng cây long não để đến trường.Đi đến trường mà đôi lúc dường như đến một nơi vô định.Định hướng mà không định hướng bởi vì những bước chân ngày nào ấy dường như đang phiêu bồng trên một đám mây hoan lạc của giấc mơ.

Người con gái ấy đã đi qua một cây cầu bắc qua một dòng sông,qua những hàng long não,qua những mùa mưa nắng khắc nghiẹt,để cuối cùng đến một nơi hò hẹn.

Hò hẹn nhưng không hứa hẹn một điều gì.Bởi vì trong không gian liêu trai ấy hứa hẹn chỉ là một điều hoang đường.Giấc mơ liêu trai nào cũng sẽ không có thực và sẽ biến mất đi.

Người con gái đi qua những hàng cây long não bay giờ đã ở một nơi xa,đã có một đời sống khác.Tất cả chỉ còn là kỉ niệm.Kỉ niệm nào cũng đáng nhớ nhưng cứ phải quên.Người con gái ấy là Diễm của những ngày xưa...

TRINH CÔNG SƠN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#539 Posted : Monday, January 14, 2019 12:42:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#540 Posted : Monday, January 14, 2019 11:23:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,224

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Paris : Michael Jackson qua lăng kính hội họa đương đại

UserPostedImage
Kehinde Wiley: Michael Jackson được vẽ phỏng theo bức họa hoàng đế Pháp Philip II.
Kehinde WileCollection Olbricht © Kehinde Wiley

Minh Anh - RFI - ngày 12 tháng 1 năm 2019
Chín năm sau ngày Michael Jackson từ giã cõi đời, một cuộc triển lãm mang tên « Michael Jackson : On the Wall » đã được mở ra ở Grand Palais, tại thủ đô nước Pháp. Người xem có dịp khám phá làm thế nào hình ảnh ông hoàng nhạc Pop hiện diện khắp nơi và nhất là làm thế nào hình ảnh, tác phẩm và cuộc đời ông đã mang lại cảm hứng cho giới họa sĩ đương đại.

Tổng cộng có khoảng 120 tác phẩm (hình ảnh, hội họa, video) đã được trưng bày tại Đại Điện (Grand Palais) ở Paris. Từ một bức chân dung giản dị hai mầu đen trắng của họa sĩ Trung Quốc Yan Pei Ming, cho đến bức họa cao ba mét theo trường pháp Rubens, cho thấy hình ảnh một Michael Jackson ngồi trên lưng ngựa phỏng tác theo bức họa hoàng đế Pháp Philippe II.

Cô Vanessa Desclaux, phụ trách cuộc triển lãm, được tổ chức với sự kết hợp National Portrait Gallery de Londres giải thích với phóng viên đài RFI :

« Chúng tôi buộc phải hạn chế bớt. Khi tôi bắt tay vào dự án này, tôi đã quá đỗi ngạc nhiên khi phát hiện ra danh sách các tác phẩm. Có nhiều cách giải thích : làn sóng truyền thông, nhiều hình ảnh Michael Jackson lưu truyền trên các mạng truyền thông. Rồi tác động mà Michael Jackson tạo ra trong các clip video. Những sáng tạo mà ông ấy trình làng trong các buổi trình diễn và cũng có việc Michael Jackson được nuôi dưỡng cảm hứng từ nhiều nghệ sĩ khác nhau. Tôi nghĩ là rất nhiều họa sĩ đã rất nhậy cảm về điều này ».

Có nghệ sĩ thì lấy cảm hứng từ một số phận bi kịch của ông hoàng nhạc pop. Nhưng số khác lại cho ông một nét mặt rạng ngời… Bất kể đó là một Michael Jackson như thế nào đi chăng nữa, nhắc đến ông là người ta nghĩ đến điệu nhảy « Moon Walk » bất hủ.


Users browsing this topic
Guest (3)
69 Pages«<2526272829>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.