Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<496497498499500>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#9941 Posted : Sunday, January 6, 2019 6:15:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ Lê Văn Tám đến Tô Vĩnh Diện,
những ‘huyền thoại’ mị dân


Huy Phương

January 6, 2019

UserPostedImage

Dù là bịa đặt nhưng nhiều công trình vẫn được mang tên Lê Văn Tám. Trong hình là một công viên mang tên Lê Văn Tám. (Hình: Wikipedia)

“Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng: cộng sản chỉ biết “tuyên truyền và dối trá.” (Mikhail Gorbachev)

Ngày xưa khi chúng tôi đang ở trong Ban Biên Tập của Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH, mỗi ngày làm việc, chúng tôi thường nhìn lên câu khẩu hiệu treo trên tường: “Có tin mới viết – Không tin thì đừng viết!” Tin đây là tin tưởng, tin sự thật, vì mỗi điều viết ra, mỗi lời nói, đến với người lính, người dân đều có tính cách thông tin, mà thông tin phải dựa trên sự thật. Vả lại người dân, người lính miền Nam, dù với những người ít học, nhưng hằng ngày được tiếp cận nhiều nguồn tin khác nhau, mắt thấy tai nghe, có trình độ hiểu biết và phán đoán, không thể nào lừa bịp được họ.

Tuyên truyền là việc đưa ra các tin tức với mục đích thúc đẩy, thay đổi hay thuyết phục thái độ, suy nghĩ, tâm lý và ý kiến của quần chúng theo chiều hướng của mình (nhà cầm quyền hay đảng cầm quyền) mong muốn. Vũ khí của tuyên truyền được kể như là tin đồn truyền miệng (tuyên truyền xám với những nguồn tin vô căn cứ), với các loại truyền đơn, bích chương và biểu ngữ treo nơi công cộng, báo chí, đài phát thanh, truyền hình hay internet (thời nay), phim ảnh, ca hát, diễn kịch, giáo dục ở học đường. Trong xã hội miền Bắc (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà) ngày trước, chỉ có một đảng cầm quyền, đài phát thanh, báo chí, giáo dục… đều đi dưới ngọn cờ của đảng. Ngược lại hay ngoại lệ đều bị cấm đoán, chụp mũ hay bị kết án phản động, chống phá, lật đổ chính quyền, thậm chí là là tiếp tay làm gián điệp cho đế quốc, ngoại bang.

Trong mỗi làng, mỗi khu phố đều chỉ có cái loa phường hăm he, tuyên truyền, doạ nạt quần chúng, ám ảnh họ đến từng giấc ngủ, hướng dẫn dân đi theo một con đường chỉ đạo của đảng thống trị. Dân như con lừa bị che mắt, chỉ biết đi theo một con đường phía trước, và sẵn sàng chịu roi đòn của tên lái xe, nếu nhìn ngang nhìn ngửa, không chịu đi thẳng đường.

UserPostedImage

“Mộ gió” của Tô Vĩnh Diện ở Điện Biên Phủ. (Hình: Wikipedia)

Nói theo ngôn ngữ Dương Thu Hương, “chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người!” Trong một xã hội ngu dân như vậy, tuyên truyền không khó, vì dân chỉ biết, chỉ nhìn, chỉ nghe có một nguồn. Để đạt mục tiêu đề ra của đảng thống trị, cơ quan tuyên huấn của đảng thường đưa ra những nguồn tin giả tạo, đầy phi lý, mà vì dân ngu, ít học đã bị bịt mắt cũng tin. Câu chuyện những chiếc máy bay Mig của Liên Xô tắt máy, phục kích trong mây, xông ra tiêu diệt những Thần Sấm, Thần Sét của Mỹ, những chuyện anh hùng níu càng trực thăng, những liệt sĩ một tay nhét ruột bị thương vào, một tay cầm tiểu liên giết cả một tiểu đoàn địch… là những chuyện của một xứ sở anh hùng mà người dân rất tin, vì bị nhồi nhét ngay thời còn ngồi ở bậc tiểu học hay mang khăn quàng đỏ.

Những người dân không có kiến thức tin những chuyện lố bịch như một ông đại tá phi công, một tay lái máy bay, một tay che lỗ bị bắn trên thân phi cơ, cũng chính ông này, vì nhu cầu mà đảng đòi hỏi, phải học gấp bảy ngày hết bảy lớp cho đủ trình độ để được lái phi cơ. Hay như chuyện biệt kích Tạ Đình Đề được CIA cử ra Hà Nội ám sát Hồ Chí Minh, lọt được vào nhà sàn của bác Hồ, nấp trên mái định mưu sát bác, bác biết nhưng không nói gì, mỗi bữa sai cần vụ đem thêm cho bác một xuất cơm cho anh biệt kích này mò xuống ăn. Tâm phục, khẩu phục, anh biệt kích miền Nam mò xuốn lạy bác xin tha tội, trở thành người cận vệ số 1 của bác. Hồi bác Hồ sang Trung Quốc, có người mời bác hút thuốc lá. Bác vừa ngậm điếu thuốc trên môi thì ông Tạ Đình Đề đứng bảo vệ bác rút súng lục bắn một phát trúng điếu thuốc rơi xuống, vì người ta đã tẩm thuốc độc vào điếu thuốc lá để giết bác!

Những chuyện “bốc phét” này nói đến nói lui, nói mãi riết nghe rồi y như thật.

Cộng Sản thường “lộng giả thành chân.” Những cuốn phim, những vở kịch do cán bộ tuyên truyền soạn thảo dựng nên với những nhân vật hư cấu, đều được đem ra học tập coi như những nhân vật có thật trong đời sống thật. Sau này khi ra Bắc, trong một lần bị áp tải đi “lao động,” một anh cán binh bảo vệ Nghệ Tĩnh lân la hỏi tôi có biết đại tá “Ngụy” tên Minh, bây giờ học tập ở trại nào không? Tôi ngớ người ra, phải về sau mới biết Đại tá Minh là một nhân vật trong cuốn phim nói về “Cô Nhíp.” Cô Nhíp là một “biệt động thành” nằm vùng, trong vỏ bọc là một người giúp việc trong gia đình Đại tá Minh! Đây chỉ là chuyện phim tuyên truyền.

Để khích động người lính xông lên, sẵn sàng hy sinh cho mưu đồ của đảng, thì bộ tuyên truyền phải ngụy tạo những thiên anh hùng ca lừng lẫy như Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lổ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng và Trần Can cắm cờ trên hầm chỉ huy của địch. Có một điều lạ là bốn nhân vật này chết bỏ xác ở các địa điểm khác nhau là Him Lam, Mường Thanh, Mường Pồn… cách nhau hàng chục cây số, trong bom đạn tơi bời, thịt nát xương tan như vậy, trải qua nhiều trận mưa lụt, mà về sau, đảng còn kiếm ra di hài bốn nhân vật này đem về chôn gần nhau để cho người đời sau xuýt xoa khấn vái!

Mới đây Giáo Sư Hà Văn Thịnh – Đại học Khoa học Huế, xác nhận rằng, chuyện Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo là không có thật. Nói cách khác, đây là chuyện mà chính quyền bịa ra để lừa dân, lừa cả nước. Lịch sử Việt Nam hiện đại, chỉ có 30% sự thật, 70% giả dối. Đó là điều rất đau lòng.

Năm ngoái, Giáo Sư Phan Huy Lê cũng cho rằng, nhân vật anh hùng Lê Văn Tám là bịa đặt, chính Giáo Sư Trần Huy Liệu, nguyên bộ trưởng Bộ Tuyên Truyền – Cổ Động đã “dựng” lên câu chuyện thiếu niên Lê Văn Tám tẩm xăng vào người rồi xông vào đốt kho xăng địch cách đấy mấy chục mét. Rồi nhân vật Võ Thị Sáu cũng được nhà thơ Nguyễn Duy phủ nhận là chuyện dối trá, đây chỉ là một cô gái điên bị Việt Minh dụ quẳng lựu đạn vào chợ Đất Đỏ giữa lúc đông người.

Năm 1967, một cán binh VC là Nguyễn Văn Bé đã chiêu hồi về với miền Nam, nhưng khi thấy Bé mất tích trong trận đánh, cộng sản đã vẽ ra chuyện Nguyễn Văn Bé đã ôm mìn nhảy vào xe thiết giáp M113 để hy sinh và phong Nguyễn Văn Bé là liệt sĩ. Đây là một câu chuyện tẽn tò nhất của Bắc Việt thời đó.

Sự thật như “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra,” huống gì dân trí ngày nay, trong thời đại internet phát triển, đã nhìn xa thấy rộng. Những lớp mặt nạ dược tô trát trên khuôn mặt giả đối, nhưng vôi vữa được làm dối trá trên các tượng đài, sẽ dần dẩn, vỡ vụn, rơi ra để lộ những khuôn mặt thật. Ngày nay người dân Việt Nam ai cũng đã rõ sự thật về chuyện “cướp chính quyền,” là gì, sự thật về đảng cộng sản Việt Nam là ai, sự thật về đời sống “giản dị, trong sạch” của Hồ Chí Minh là thật hay không!

Tổng Thống Abraham Lincoln đã nói câu: “Người ta chỉ có thể lừa bịp được vài người trong mọi lúc, lừa được mọi người trong vài lúc, nhưng không thể lừa được mọi người trong mọi lúc!”

(Huy Phương)

thao ly  
#9942 Posted : Monday, January 7, 2019 3:18:41 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Diễn Đàn Độc Giả

Bà Mạnh Văn Chu, Phó chủ tịch Huawei
đã trốn khỏi Canada ---


(Tác giả: Quý Hòa)


BBT : Chúng tôi loan tin dưới đây với sự dè dặt vì chưa kiểm chứng được sự trung thực của nguồn tin dù rằng tin này được cho là lấy từ báo Ottawa Sun. Chúng tôi đã tìm kiếm trên báo Ottawa Sun nhưng chưa đọc được tin này. Dù sao cứ đọc để góp sức truy tìm sự thật !

Tác giả: Quý Hòa Nguồn: Châu Xuân Nguyễn Website Ngày đăng: 2019-01-04

Truyền thông Canada sáng 3/1 đồng loạt dẫn tin từ cảnh sát cho biết, bà Mạnh Văn Chu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei đã biến mất bí ẩn khỏi sự giám sát, có khả năng đã rời khỏi Canada.

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei.

Sáng nay, trang Ottawa Sun tiết lộ thông tin bà Mạnh đã mất tích, vượt ngoài tầm kiểm soát của cảnh sát TP Vancouver từ khuya ngày 1/1/2019.
Theo nguồn tin từ cảnh sát Vancouver, tối ngày 1/1 (giờ Canada) bà Mạnh cùng chồng, ông Lưu Hiểu Tông đi mừng năm mới tại nhà bạn thân của ông Lưu. Lúc này, thiết bị giám sát điện tử ở chân bà Mạnh (còng điện tử) vẫn hoạt động bình thường. Phạm vi ngôi nhà được Công ty bảo vệ Lions Gate giám sát nghiêm ngặt.

Đến 22h ngày 1/1, thời gian bà Mạnh phải ra về theo quy định của tòa án. Nhân viên Lions Gate vào nhà thì phát hiện bà Mạnh cùng chồng đã mất tích, thiết bị giám sát cũng bị vô hiệu hóa.

Theo lời kể của một nhân chứng tại hiện trường cho biết, khoảng 21h bà Mạnh có dấu hiệu choáng nên lên phòng khách nghỉ ngơi, chồng bà cũng đi cùng. Tuy nhiên đến 22h, khi nhân viên giám sát vào thì cả hai đã biến mất. Sự việc xảy ra khiến chủ nhà và tất cả những người có mặt đều hết sức bất ngờ. Hiện tại, cảnh sát Vancouver đang tạm giữ tất cả những người có mặt tại ngôi nhà trên để điều tra. Nhân viên thuộc Lions Gate và cảnh sát Canada đang phối hợp nhằm tìm kiếm tung tích bà Mạnh Vãn Chu.

UserPostedImage

Hình ảnh bà Mạnh Vãn Chu ngày được tại ngoại.

Trước đó, ngày 11/12, sau ba buổi điều trần, Tòa án cấp cao bang British Columbia, Canada đã tuyên bố cho phép bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại sau khi chấp nhận 14 điều kiện từ tòa án, với khoản bảo lãnh là 10 triệu đô Canada.

Tòa cũng chấp nhận đề nghị của chồng bà Mạnh, ông Lưu Hiểu Tông, thế chấp hai căn nhà của gia đình ở Vancouver tổng trị giá hơn 20 triệu đô Canada cho tòa án để vợ được tại ngoại. Đồng thời phải có thêm 5 người khác tại Canada đứng ra bảo đảm cho bà Mạnh.

UserPostedImage

Căn biệt thự triệu đô ở Canada của bà Mạnh Vãn Chu.

Thông tin bà Mạnh mất tích được xem là thông tin gây chấn động cho cả Mỹ, Canada và Trung Quốc. Nguy cơ bà Mạnh sẽ bị bắt giam, không được tại ngoại sau khi tìm thấy là vô cùng lớn.

14 điều kiện cụ thể để bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh bao gồm:

1. Tuân thủ pháp luật địa phương.
2. Ở trong bang British Columbia, sống tại nơi chỉ định.
3. Chấp nhận sự giám sát suốt ngày đêm của Công ty bảo vệ Lions Gate; các nhân viên công ty bảo vệ có quyền bắt giữ bà.
4. Chỉ được phép hoạt động trong khu vực do Công ty bảo vệ Lions Gate hoạch định.
5. Cho phép nhân viên công ty bảo vệ ra vào nhà riêng bà.
6. Phải tự chi trả cho công ty bảo vệ mọi khoản chi phí.
7. Phải đeo thiết bị giám sát ở chân (còng điện tử).
8. Bất cứ lúc nào cũng mang theo người văn bản bảo lãnh.
9. Từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau không được ra khỏi nhà.
10. Cho quan chức bảo lãnh biết số điện thoại có thể liên lạc để có thể liên hệ bất cứ lúc nào.
11. Giao nộp tất cả hộ chiếu.
12. Điểm danh tại nơi chỉ định.
13. Cho phép cảnh sát ra vào nhà bất cứ lúc nào.
14. Bất cứ lúc nào cũng có thể ra tòa hoặc bị bắt giữ.

Quý Hòa
Theo Ottawa Sun

Edited by user Monday, January 7, 2019 3:22:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9943 Posted : Monday, January 7, 2019 3:27:01 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tết Tây là của người Tây


By Trang Nguyên -

January 5, 2019

Cứ mỗi lần New Year đến, ở các quán cà phê nhạc hoặc trên các đài radio lại trổi lên ca khúc “Happy New Year” của ban nhạc ABBA nổi tiếng một thời. Giai điệu bài hát nghe vui tai nhưng ca từ lại buồn, dễ làm lòng người chùng xuống tìm cho mình một khoảng lặng trong tim. “No more champagne. And the fireworks are through. Here we are, me and you…” (Không còn rượu champagne. Và pháo hoa cũng đã tàn. Chỉ còn lại chúng mình, anh và em…).

UserPostedImage

Mùa Giáng sinh tại trung tâm Sài Gòn (Nguồn: Manhhaiflicks)

Tôi biết bài “Happy New Year” từ rất sớm, sau khi ban nhạc ABBA cho ra đời bản này vào năm 1980. Thời gian này, cuộc sống của người dân Sài Gòn còn nhiều khó khăn thiếu thốn, trong lòng mỗi thanh niên vẫn còn hoang mang cho tương lai dẫu rằng cuộc chiến đã qua đi vài năm. Nhìn những thanh niên lớn hơn tôi chừng năm bảy tuổi, có nghĩa là những con người đó đã ra đời đi làm, có nghề nghiệp đàng hoàng, sau khi hết việc trong ngày lại không về nhà. Họ cỡi chiếc xe đạp lang thang trên các con phố để chờ đúng 6 giờ, lúc quán cà phê nhạc – nơi tôi phụ việc – mở cửa, là ghé vào. Họ tìm cho mình một chỗ trống dưới ánh đèn vàng mờ ảo, đốt điếu thuốc lá, lặng lẽ chờ từng giọt cà phê đen nhỏ xuống chiếc ly thuỷ tinh, lắng tai chờ nghe những bản nhạc ưa thích chuẩn bị vang lên từ chiếc máy Akai trên kệ, sau chỗ quầy tính tiền.

Cứ mỗi mùa Giáng sinh bước qua chuẩn bị cho New Year, ông chủ quán cà phê lại đi lùng mua các băng nhựa Akai thu những bài hát của các ban nhạc ngoại quốc. Loại nhạc băng này dường như là băng nhạc “lậu” bán ở chợ trời Huỳnh Thúc Kháng. Ông chủ rất tinh ý với những loại nhạc trẻ, thường chọn những bài hay, có khi phối hợp những bài ăn khách của các ban nhạc khắp nơi trên thế giới để phục vụ khách hàng, thường là những người sành nghe nhạc. Có lẽ vì thế mà quán cà phê tối nào cũng đông khách đến tận khuya.

UserPostedImage

Bán thiệp Giáng sinh và New Year trên lề đường Lê Thánh Tôn (Nguồn: Manhhaiflicks)

Và cũng trong khoảng thời gian này, người Sài Gòn bắt đầu làm quen với ngày lễ đầu năm mới theo lịch Tây, nói nôm na là Tết Tây. Thuở đó, ngày đón mừng New Year còn rời rạc lắm, tổ chức kiểu phong trào cá nhân, chứ chính quyền vẫn chưa xem ngày 1 tháng 1 là một ngày lễ lớn. Có lẽ đời sống kinh tế lúc đó còn quá nhiều khó khăn, vui chơi ngày lễ Tết không phải Tết truyền thống “của mình” là chuyện không cần thiết. Bắt chước văn hoá phương Tây là chuyện… trên mây, không “cách mạng”. Chỉ sau này, khi chính quyền Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận, ngày hội vui chơi Tết Tây trong nước mới trở nên rình rang, cho phép các tụ điểm vui chơi giải trí tổ chức mừng New Year, và ngay cả nhà cầm quyền cũng tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao Thừa. Mỗi một năm, pháo hoa được bắn lên bầu trời trên sông Sài Gòn nhiều hơn, người Sài Gòn chen chúc ra các con phố trung tâm vui chơi, ăn uống. Từ đó đến nay, ngày Giáng sinh cho đến New Year hiển nhiên xem như ngày lễ hội chính thức.

Ðã xuất hiện vài ý kiến gộp Tết Tây và Tết Ta thành một, coi như đó là sự “hội nhập thế giới”. Thế nhưng sự hợp nhất này đều bị dư luận phản bác, bảo lưu Tết truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Không thể xem nước Nhật như một tấm gương, một đất nước có nền văn hóa lâu đời, từ bỏ Tết truyền thống âm lịch ngay thời cải cách Minh Trị Thiên Hoàng, cho người dân đón chỉ mỗi Tết dương lịch theo văn hoá Tây phương. Hay như Philippines cũng đón Tết nước mình vào ngày Năm mới dương lịch.

Bàn luận chuyện Tết Tây hay Tết Ta sẽ rất dông dài. Tôi xin trích lời chia sẻ trong một bài phỏng vấn hồi năm 2014 đăng trên một tờ báo ở Sài Gòn của vị công sứ Nhật Bản – ông Hideo Suzuki nói lên sự tiếc nuối của người Nhật sau một thời gian dài hơn trăm năm đón nhận văn hoá phương Tây để chúng ta suy gẫm: “Nhật Bản đã bỏ âm lịch để sử dụng dương lịch vì những đòi hỏi của nền kinh tế khi đó.Nhưng như tôi đã nói, Nhật Bản lẽ ra vẫn có thể giữ Tết Nguyên đán như một nét văn hóa cổ truyền và là sợi dây liên kết cộng đồng. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu hóa. Ðiều đó tạo ra một xã hội mở, nhưng mặt khác nó khiến con người mất đi bản sắc, sự nhận diện ‘chúng ta là ai?”’.

UserPostedImage

Dân chúng đi xem cải lương ở rạp Nguyễn Văn Hảo vào những ngày nghỉ lễ (Ảnh: Manhhaiflicks)

Bản sắc của một dân tộc, đó chính là vốn liếng văn hoá của đất nước đó. Chẳng thế mà người ta thường nói, văn hoá là những gì còn lại sau khi nó mất đi.

Thật ra, người Nhật hay người Phi Luật Tân vẫn giữ nguyên tập tục sinh hoạt đón Tết truyền thống của mình không có thay đổi gì mới mà chỉ dời chuyển ngày đón Năm Mới sớm hơn theo Tây lịch, tất nhiên bởi nhiều yếu tố, vấn đề chính trong đó là hơn hai phần ba các nước trên thế giới đều đón New Year vào ngày 1/1.

Ngay cả những nước láng giềng xứ mình như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan đón Tết truyền thống vào trung tuần tháng 4 với ý nghĩa chính là sự đoàn tụ gia đình.

Ðón năm mới có thể chung một ngày 1/1 xem như ngày lễ. Người phương Tây không có ngày Tết họ chỉ gọi là New Year Day hay rộng hơn là kết hợp ngày Giáng sinh kéo dài sang năm mới gọi là Holidays chứ không phải là festival (lễ hội) như những đất nước có ngày Tết truyền thống bao hàm sinh hoạt cả lễ nghi lẫn hội hè.

UserPostedImage

Ngày hội Giáng sinh và New Year trên đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi năm 1955 (Ảnh: LIFE)

Người xứ mình bảo là Tết Tây tức là Tết của người Tây chứ đâu phải Tết của mình nên không tổ chức tiệc tùng ăn uống, vui chơi. Ngay cả xem lịch người mình cũng phân biệt Tây-Ta. Một tây, hai tây hay 15 ta, 20 âm lịch, 30 Annam rõ ràng. Tang hôn lễ kỵ đều xem lịch ngày ta (Âm lịch). Sang thời Mỹ tham chiến ở miền Nam, Tết Tây cũng không thấy xuất hiện trong sinh hoạt của người dân, ngoại trừ Mừng Chúa Giáng Sinh, kết thúc lễ Noel, chứ không có Chúc Mừng Năm Mới (Happy New Year) treo đầy trên các băng rôn trang trí trên đường phố như ngày nay.

Tết Tây ngày nay cũng được xem là ngày lễ lớn khởi đầu trong năm. Bà con vui chơi, ăn uống, đi du lịch xứ người xem dân chúng bên đó ăn Tết Tây ra sao. Với tôi, Tết Tây là cái Tết tinh thần, còn Tết ta là cái Tết tâm linh, là bản sắc văn hoá, cội nguồn của dân tộc tính.

TN
Arlington, TX

Edited by user Monday, January 7, 2019 3:30:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9944 Posted : Monday, January 7, 2019 8:55:55 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nụ cười rạng rỡ


Phạm Khắc Trung

January 5, 2019

Hồi mới bước chân lên đại học, tôi lý tưởng hóa tình yêu và hung hăng con bọ xít lắm. Trong bài thuyết trình đầu tiên với chủ đề “Tình yêu qua thi ca”, tôi đã hiên ngang chỉ trích nhà thơ tình lãng mạn bậc nhất trong làng văn học hiện đại là Xuân Diệu, rằng ông không có yêu.

UserPostedImage

Đầu tiên, tôi trưng bài thơ “Yêu” (1935) làm dẫn chứng, hỏi ông yêu kiểu gì mà đem tình yêu đặt lên bàn cân, cân đo đong đếm từng chút từng phân, phân vân cho nhiều – nhận ít, đắn đo thừa – thiếu, cân nhắc lỗ – lời…?

Yêu là chết ở trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu.
Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu;
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết…
Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt.
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!

Rồi chính ông cũng nhận biết rằng bản thân mình quá bủn xỉn trong tình yêu, ai lại nỡ so đo mặc cả tình yêu như mua bán món hàng giữa chợ chiều? Nên ông vội vã thanh minh bằng bài thơ “Tình thứ nhất” (1937-1939), rằng tình cho không – biếu không. Khổ nỗi, ông càng cố thanh minh “Tình đã cho không lấy lại bao giờ”, ông càng lộ rõ cái bản chất so đo cố hữu của mình, bởi nó đơn giản chứng tỏ rằng ông luôn ôm ấp trong lòng, cũng như người đau răng mới hay nhắc đến răng đau:

Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất,
Anh cho em, kèm với một lá thư.
Em không nhận, và tình anh đã mất.
Tình đã cho không lấy lại bao giờ.

Bằng cử chỉ dí dỏm, tôi thêm dấu phẩy và dấu nghi vấn vào trước và sau chữ “bao giờ” trong câu thơ trên bảng, làm thay đổi ý nghĩa của câu thơ, khiến cả lớp bật cười vang:

Tình đã cho không lấy lại, bao giờ?

Thuở đó tôi đang yêu mà, tôi quan niệm rằng tình yêu là sự rung động chân thành, là tình cảm chân thật và tự nguyện, là “mệnh lệnh của con tim” nên không thay đổi. Cho nên khi đã yêu, người ta say đắm với tình yêu, trân trọng người mình yêu và không “nhìn thấy” đối tượng nào khác nữa. Lúc đó, người ta không muốn và không thể yêu thêm một ai khác.

Cuối cùng, tôi kết luận rằng yêu không có nghĩa là chỉ chấp nhận đối tượng không thôi, mà còn phải trân quý và chìu chuộng người mình yêu nữa. Cho nên, chỉ có Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu là biết xả láng trong tình yêu, ông không đắn đo, không tính toán ít nhiều, bởi ngay đối tượng để yêu, ông cũng chẳng cần biết mặt mũi ngắn dài tròn méo thế nào:

Ngồi buồn lấy giấy viết thư chơi
Viết bức thư này gửi đến ai?
Non nước xa khơi tình bỡ ngỡ
Ai tri âm đó nhận mà coi!

45 năm sau tôi mới biết rằng mình lầm đến chết!

Bây giờ tôi đã biết phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại tình cảm ở trên: Tình yêu của Xuân Diệu là tình yêu lứa đôi, là tình trai gái, loại tình cảm phát xuất từ con tim do những thôi thúc của nhu cầu cá nhân hơn là vì thương yêu kẻ khác, mà nhu cầu cá nhân thì luôn thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, loại tình cảm phát xuất từ con tim mang tính truyền nhiễm, ảnh hưởng qua lại, cho nên Xuân Diệu so đo là chuyện đương nhiên.

UserPostedImage

Ngược lại, thứ tình của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu phát xuất từ lý trí, là loại tình cảm dựa vào sự cam kết chắc chắn của khối óc chứ không phải thứ tình thương có qua có lại của con tim. Bởi là thứ tình cảm một chiều nên tình cảm phát xuất từ lý trí không thay đổi, nó hoàn toàn độc lập, không hề bị ảnh hưởng bởi đối tượng của nó, thí dụ như tình thương của cha mẹ đối với con cái, nó xuất phát từ sự bao dung, độ lượng, không toan tính, không phân biệt, cho dù con cái có thế nào, cha mẹ vẫn một lòng thương…

Như vậy, thể hiện tình cảm phát xuất từ lý trí rất gần gũi với lòng “từ bi” của Phật Giáo, ở đó, người ta mưu cầu hạnh phúc bằng cách ban vui, cứu khổ cho người khác.

“Cho và nhận” trong tập “Quà tặng cuộc sống”, là một câu chuyện điển hình thể hiện tình cảm phát xuất từ lý trí, hao hao giống “bố thí” của Nhà Phật (trích):

“Một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên “người bạn của sinh viên” vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với học sinh.

Trên đường đi, hai người bắt gặp một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở một cánh đồng gần bên, có lẽ ông ta đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.

Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: “Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi thầy và em cùng trốn vào sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày”.

Vị giáo sư ngăn lại: “Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Nhưng em là một sinh viên khá giả, em có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãy đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ông ta ra sao”.

Người sinh viên làm như lời vị giáo sư chỉ dẫn, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây gần đó.

Chẳng mấy chốc người nông dân đã xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cứng cứng bên trong, ông ta cúi xuống xem đó là vật gì và tìm thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại một món quà đúng lúc, cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn, người vợ bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn.

Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: “Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước nếu như em đem ông ta ra làm trò đùa không?” Người thanh niên trả lời: “Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: ‘Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về’.” (ngưng trích)

“Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về!”

Henry Drummond cũng từng nói: “Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi”.

Ngày 30.12.2018, tôi nhận được email của chị Nguyễn Thị Thu Cúc, gửi từ bên Úc:

Hi Trung, mong Trung khỏe chuẩn bị đón mừng năm mới. Gởi Trung clip này khoảng phút thứ 10 có nói về chị Liễu, chị Liễu mặc áo tím.

Tôi mở ra xem. Đó là video “Góc nhìn cuộc sống”, giới thiệu những tấm lòng rộng lớn, đã bỏ công bỏ của nuôi lũ chim trời, thú hoang, biến Saigon thành nơi đáng yêu và đáng sống hơn.

Từ phút 10:40 đến phút 19:35, là hành trình “rải chuối nuôi sóc, đãi thóc nuôi chim trời” của chị Nguyễn Thị Liễu.

Trải dài suốt trên 23 năm trường. Mỗi năm trọn vẹn 365 ngày. Ngày nào cũng như ngày nào, cứ 4 giờ – 4 giờ rưỡi sáng là chị thức dậy, lo cắt chuối thành những khoanh nhỏ xếp vào hộp nhựa, rồi chị trộn gạo lứt với thóc và muối, vóc cho đều rồi đóng vào từng hộp, chất tất cả lên chiếc xe Alibaba 50, nụ cười rạng rỡ trên môi, chị đề xe, thong dong chạy vô vườn Tao Đàn, bắt đầu cuộc hành trình.

Việc đầu tiên là chị đến những gốc cây, đặt những khoanh chuối nuôi lũ sóc. Sau đấy chị rải thóc+gạo lứt+muối đã trộn sẵn, nuôi đàn bồ câu, chim sẻ, cu gáy…

Nhìn lũ sóc và đàn chim no nê, hả hê bắt đầu một ngày mới như hết thảy mọi người, chị vui lắm, chị phân bua: “Phải nói là khi mình cho chúng ăn, trong tâm mình vui lắm cơ, mà cái vui đó mình không diễn tả được. Bồ câu hay sóc nó thấy mình đến là nó chạy ùa xuống, nó thấy xe mình đến nó đáp xuống chỗ cho nó ăn. Hai mươi mấy năm thì chắc cũng bao nhiêu đời, bao nhiêu con sóc rồi, thì có 1 con sóc, đôi khi mình gặp, mình đưa cái miếng chuối cầm tay, nó đến tận nơi nó lấy, thân thiện như vậy đấy, mình thương lắm!”

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Chúng ta luôn nhận được những gì chúng ta mong muốn cho người khác. Hạnh phúc không phải là vấn đề số mệnh. Đó là vấn đề lựa chọn”.

Chị Liễu chọn lựa nghe thật đơn giản: “Bản thân mình nhịn đi một chút cho chúng ăn thì có sao đâu?” Nhưng nếu biết rằng, ròng rã hơn 23 năm qua, chị đã hy sinh tự do cá nhân, không dám đi đâu xa, không dám ngủ lại nhà ai qua đêm, bởi chị ay áy với lũ sóc, với đàn chim, “ai cho chúng ăn đây?” Mới biết rằng sự chọn lựa của chị chẳng dễ dàng chút nào.

Không phải chị chỉ chăm sóc đàn thú ở vườn Tao Đàn không thôi đâu, chị còn đổ nước, rải thóc, gạo cho những đàn bồ câu khác ở góc một số đường trong thành phố, đặc biệt là đàn bồ câu và chim sẻ trước nhà Văn Hóa Lao Động, chúng đậu sẵn trên nóc những building cao trông chờ chị, thấy chị đến là chúng ào xuống, ríu rít quấn quít quanh chị.

Hạnh phúc ở trong tất cả những gì cuộc sống trao cho chúng ta và có ở tất cả những nơi không có sự lừa lọc, ích kỷ. Bằng lời lẽ bộc trực và giản dị, chị tâm sự: “Khi mình cho rồi không thể ngưng vì mình biết nỗi khổ khác rồi, mình nghĩ nó đói nó cũng khổ vậy thôi, mà con người thì có nhiều cách để tự kiếm, có cộng đồng và xã hội giúp đỡ, tự bản thân họ biết những công việc giúp họ kiếm được miếng cơm, hay là đến những chỗ giúp họ no. Nhưng mà những con đó, thân tự lập thân, đói nó cũng không biết nói ô cộng đồng ơi đói quá cho tôi ăn, nó không nói được, mà bản thân nó, mình nghĩ nó cũng chỉ lo cho chính cá nhân nó là chính thôi chứ cũng không giúp gì cho đồng loại, thành ra từ đó là mình cho luôn”.

Chính lòng từ bi đã tạo nên sức mạnh cho chị: “Mình thấy người ta dùng bẫy bắt mấy con chim bồ câu á, mình ra mình giựt à…, mình giựt à…, mình giựt chứ mình không sợ đâu, …lúc đó tự nhiên cái lòng thương nó khiến mình can đảm”.

Ai đó đã nói rằng, “Nụ cười là ngôn ngữ của yêu thương”. Bằng tấm lòng từ bi và sống đời yêu thương, chị Liễu đã trao nụ cười rạng rỡ, vui tươi và đầy ắp yêu thương cho đời. Nụ cười chân thật của chị làm rộn lên niềm hạnh phúc, mang lại hy vọng và sức sống vui tươi cho muôn loài. Tôi trân trọng tấm lòng cao cả của những người nuôi chim trời, thú hoang trong clip, xin giới thiệu clip trên đến mọi người, với mong ước rằng những tấm lòng bao dung và nụ cười rạng rỡ của chị Liễu sẽ xuất hiện khắp mọi nơi.

Phạm Khắc Trung

(viết cảm ơn chị Liễu của tôi)

Edited by user Monday, January 7, 2019 9:02:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9945 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:51:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Luật mới áp dụng năm 2019 tại California


January 7, 2019

Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown sẽ rời khỏi chức vụ ngày 7 Tháng Giêng, năm 2019, sau khi ký hơn 1,000 dự luật thành luật trong năm cuối cùng của ông tại văn phòng, hầu hết đều có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng. 2019. (Hình: AP/ Damian Dovarganes)

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Kết thúc khóa họp Nghị Viện (Legislative Session) năm 2018, Thống Đốc Tiểu Bang Jerry Brown đã ký chuẩn thuận 1,016 dự luật trong số 1,217 dự luật được Nghị Hội được thông qua. Đa số các điều luật này có hiệu lực bắt đầu từ ngày đầu năm 2019. Qua truyền thống này, mỗi ngày đầu năm, hàng loạt các điều luật mới bắt đầu được áp dụng. Các thay đổi này có khi không ảnh hưởng gì đến ai, nhưng cũng có khi ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sau đây là một số các điều luật có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của nhiều người tại California bắt đầu từ ngày đầu năm 2019.

Dưới đây chỉ là tóm tắt của một số các điều luật tiêu biểu. Quý vị muốn tìm hiểu thêm xin vào trang nhà của Nghị Hội Tiểu Bang California (California Legislature), www.leginfo.legislature.ca.gov và chọn các điều luật theo ký số AB – Assembly Bill hay SB – Senate Bill. Muốn tìm hiểu xem các thay đổi này có áp dụng trong trường hợp của mình hay không, quý vị nên tham khảo với một luật sư hay tìm hiểu để đọc cho rõ ngôn ngữ các điều luật đó chứ không nên dựa vào bài viết này.

Luật Lao Động

Bắt đầu vào ngày đầu năm 2019, mức lương tối thiểu tại California là $11 đối với các hãng xưởng có dưới 25 nhân viên hay $12 cho các hãng xưởng có từ 25 nhân viên trở lên. Lịch trình tăng lương này bắt đầu từ năm 2016 với mục tiêu nâng mức lương tối thiểu cho mọi nhân viên lên đến $15 vào năm 2022. Nhiều thành phố có mức lương tối thiểu cao hơn và mức lương đó được áp dụng tại các địa phương đó. Mức lương tối thiểu của liên bang vẫn ở mức $7.50 một giờ nhưng chỉ được áp dụng tại các tiểu bang không có mức lương cao hơn.

Tiểu bang cũng đã thông qua nhiều điều luật khác có ảnh hưởng sâu rộng đến các quan hệ lao động.

SB 1976 – buộc chủ nhân phải, trong khả năng có thể được, cung cấp nơi vắt sữa cho con bú thuận tiện hơn là “phòng vệ sinh” như thường thấy xảy ra.

AB 1565 – buộc các công ty thầu xây cất (construction contractors) phải chịu trách nhiệm trả lương cho nhân viên làm việc cho các người phụ thầu (sub-contractors) bằng cách giữ lại số tiền dự trù để trả cho nhân viên trong trường hợp họ không được trả tiền đầy đủ.

SB 1412 – buộc chủ nhân chỉ được quyền điều tra về hồ sơ phạm pháp liên quan đến các tội danh có liên hệ trực tiếp đến trách nhiệm của việc làm liên hệ. Năm ngoái, một điều luật mới thông qua chỉ cho phép chủ nhân được hỏi đến hồ sơ phạm pháp chỉ khi đã quyết định thuê mướn và chỉ còn kiểm chứng hồ sơ phạm pháp.

Vấn đề sách nhiễu tình dục

Để đối phó với nhiều biến cố liên quan đến vấn đề xách nhiễu tình dục tại sở làm, tiểu bang California đã thông qua nhiều điều luật nhằm bảo vệ các nạn nhân sách nhiễu tình dục hay điều tra để truy tố những phần tử gây ra vấn đề này.

SB 3109 – Ngăn cấm hay vô hiệu hóa các thỏa thuận kiện tụng giữa nhân viên và chủ nhân mà trong đó có những điều khoản nhằm ngăn cấm bất cứ ai ra làm chứng hay khai báo các hành vi sách nhiễu tình dục tại các thủ tục toà án, điều tra hay lập pháp. Một điều khoản khác, SB 820, ngăn cấm các điều khoản trong thỏa thuận kiện tụng mà có những điều khoản nhằm ngăn cản việc tiết lộ các dữ kiện liên quan đến hồ sơ sách nhiễu tình dục, kỳ thị giới tính hay bị chủ nhân trả thù vì những lời cáo buộc này.

SB 1300 – Ngăn cấm chủ nhân buộc nhân viên phải khai báo về hồ sơ khai báo hay từ bỏ khiếu kiện về lao động để được tăng lương hay tiếp tục làm việc, hay buộc chủ hãng phải chịu trách nhiệm ngay cả cho những hành động kỳ thị của những thành phần có liên hệ hợp đồng với chủ nhân nhưng không phải là nhân viên của chủ nhân.

AB 2770 – Không công nhận các lời cáo buộc trong các đơn kiện về sách nhiễu tình dục có thể làm lý do cho các đơn kiện về mạ lỵ hay bôi nhọ cá nhân nếu những lời cáo buộc đó không có ác ý.

SB 1343 – Buộc các hãng xưởng có từ 5 nhân viên trở lên phải tổ chức huấn luyện thường xuyên cho nhân viên và nhân viên cấp trên về vấn đề sách nhiễu tình dục. Luật hiện nay chỉ buộc các hãng xưởng có từ 50 nhân viên trở lên cung cấp những khóa huấn luyện này mà thôi.

AB 1619 – Kéo dài thời hạn làm đơn kiện về sách nhiễu tình dục từ 2 năm lên 10 năm hay 3 năm sau khi phát hiện ra thương tích đã xảy ra. Việc kéo dài thời hạn này sẽ tạo điều kiện cho nhiều người có thể nạp đơn kiện về vấn đề sách nhiễu tình dục.

Hồ sơ kỷ luật của bác sĩ

SB 1448 – Bắt đầu từ Tháng Bảy, 2019, nếu bác sĩ bị quản chế bởi các cơ quan cấp bằng hành nghề vì lý do kỷ luật, người bác sĩ đó phải thông báo cho bệnh nhân biết là họ đang bị quản chế trước khi chữa trị cho bệnh nhân.

Giáo dục

AB 1871 – buộc các trường học công cộng phải cung cấp tối thiểu một bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh. Quy định này nhằm đối phó với các học sinh bỏ ăn vì bận học và lười biếng nhận phần ăn trưa, cho dù là miễn phí.

AB 1974 – Trường học không được quyền giữ lại bằng tốt nghiệp vì lý do thiếu tiền phạt mất sách hay tiền lệ phí đóng cho trường.

Bầu cử

AB 216 – Buộc chính quyền phải trả bưu phí khi gởi phiếu bầu trở lại để cử tri khỏi phải trả tiền tem khi gởi phiếu bầu trở lại phòng phiếu.

SB 568 – Dời ngày bầu cử Sơ Bộ Tổng Thống năm 2020 lên Thứ Ba đầu Tháng Ba để có thêm ảnh hưởng trên toàn quốc trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Thực phẩm

AB 1884 – Nhà hàng sẽ không được tự động đưa ra các ống hút bằng nhựa để uống nước, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng.

Một xe bán thức ăn dạo ở downtown Los Angeles. Theo luật mới, California trở thành tiểu bang đầu tiên cấm các nhà hàng tự động đưa ống hút nhựa sử dụng một lần cho khách, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng. (Hình: AP/ Richard Vogel)

SB 1192 – Nhà hàng có thức ăn cho con nít không được tự động cung cấp các thức uống có nhiều đường, trừ khi được yêu cầu bởi khách hàng trẻ em.

SB 1164 – Các cơ sở làm rượu hay bia có thể bán trực tiếp cho khách hàng, thay vì chỉ được qua các hình thức nếm rượu hay bia tại cơ sở sản xuất rượu bia.

SB 1138 – Các bệnh viện phải cung cấp các món ăn chay trong số các phần ăn hàng ngày.

AB 626 – Cho phép bán đồ ăn nấu sẵn tại nhà mà không phải qua nhà hàng. Tuy nhiên, các dịch vụ nấu ăn này vẫn phải thông qua các tiêu chuẩn vệ sinh của sở y tế địa phương.

Súc vật

AB 2274 – Tòa án ly dị có thể phán quyết về phân chia quyền nuôi súc vật trong hồ sơ ly dị. Trước đây luật gia đình coi súc vật như là đồ vật và ra phán quyết tương tự như đối với đồ vật.

AB 485 – Cấm các tiệm bán súc vật không được bán các loại chó, mèo hay thỏ đến từ các nhà chuyên gây giống các loài vật này để bán. Các loại súc vật này nếu bán tại các cửa tiệm súc vật chỉ được lấy từ các cơ sở bảo vệ súc vật bỏ rơi để nhận đem về nuôi.

Giao thông

AB 2989 – Người lớn trên 18 tuổi dùng xe điện hai bánh (electric scooters) thì không cần mang nón an toàn. Tuy nhiên trẻ em dưới 18 tuổi vẫn phải mang nón an toàn. Tốc độ dùng xe điện này có thể lên đến 35 mile một giờ thay vì 25 mile như trước đây. Một điều luật khác, AB 3077, quy định là các trẻ em nào dùng xe này mà không mang nón an toàn có thể bị giấy phạt, nhưng có thể được xóa nếu các em đi học một lớp an toàn và chứng minh có mua mũ an toàn trong vòng 120 ngày.

SB 1014 – Buộc các hãng xe đưa đón cá nhân như Uber hay Lyft phải gia tăng số lượng xe dùng ít khí thải vào không khí. AB 2886 còn buộc các xe này phải tiết lộ tên tài xế, ảnh, hình dạng của chiếc xe và bảng số xe trước khi đến đón khách.

SB 1046 – Buộc những người bị kết án lái xe say rượu tái phạm hay có gây thương tích phải gắn dụng cụ phát hiện lượng rượu trước khi nỗ máy để từ 12 đến 48 tháng để ngăn ngừa lái xe khi uống rượu bia. Ngược lại người lái xe có gắn máy này không bị giới hạn nơi lái xe đến.

SB 179 – Người xin bằng lái xe hay thẻ căn cước có thể tuyên bố giới tính khác nam hay nữ và được đánh dấu bằng chữ X. Bất cứ ai muốn đổi hồ sơ giới tính của mình trên bằng lái xe hay thẻ căn cước cũng có thể xin đổi ngay hay khi đổi bằng lái xe hay thẻ căn cước.

AB 1274 – Gia tăng xe mới từ 6 năm lên 8 năm được miễn khỏi phải kiểm tra mức khí thải (smog check) mỗi hai năm một lần. Bù lại, những chủ xe này phải trả một lệ phí $25 vào quỹ giảm thiểu khí thải vào không khí.

Hình sự

SB 1391 – Cấm giam trẻ em dưới 16 tuổi trong nhà tù người lớn cho dầu các em này phạm tội nghiêm trọng và bị xét xử như người lớn.

SB 10 – Hủy bỏ hình thức đóng tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra bắt đầu từ Tháng Mười, 2019. Thay vào đó, những nghi can bị tội nghiêm trọng sẽ được thẩm định mức độ rủi ro bỏ trốn trong thời gian chờ đợi ra tòa và những người bị tội nhẹ sẽ được tạm thả tự do chờ ngày ra tòa mà không cần phải đóng tiền thế chân. Tiểu bang California đã trở thành tiểu bang đầu tiên hủy bỏ thể thức đóng tiền thế chân, một thủ tục quan trọng trong hệ thống công lý của Hoa Kỳ.

AB 1793 – Bắt đầu từ Tháng Bảy, 2019, Bộ Tư Pháp Tiểu Bang có thể duyệt xét các hồ sơ kết án về xử dụng hay cầm giữ cần sa để có hủy bỏ các án phạt này. Tiểu bang California đã thông qua luật cho phép xử dụng cần sa để giải trí và đang theo đuổi chính sách coi nhẹ các án phạt liên quan đến cần sa.

SB 1100 – Nâng tuổi mua súng dài tại California từ 18 tuổi lên 21 tuổi bắt đầu từ ngày 1 Tháng Hai. AB 2103 quy định những người muốn xin mang súng giấu kín trên người phải theo học tối thiểu 8 tiếng đồng hồ về sử dụng súng.

Kết luận

Trên đây chỉ là một số thay đổi tiêu biểu và có ảnh hưởng đến nhiều người trong số hàng ngàn điều luật mới vào ngày đầu năm tại đủ các cấp chính quyền từ liên bang, tiểu bang, quận hạt hay thành phố. Mỗi tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ cũng có những điều luật mới với nhiều thay đổi khác nhau.

Luật chung tại Hoa Kỳ xác định là không biết luật không phải là biện hộ vô tôi. Tuy nhiên luật pháp cũng có phần du di đối với những điều luật mới ban hành mà ít ai biết đến. Do đó, đón chào năm mới với hàng ngàn hay hàng trăm ngàn điều luật mới, mọi người cũng không nên bận tâm lắm vì những điều luật mới.

(Nguyễn Quốc Lân)

Mắt Buồn  
#9946 Posted : Tuesday, January 8, 2019 1:02:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Công Sở Mỹ Có Thể Đóng Cửa Cả Năm;
Trump Định Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Trương
Toàn Quốc Để Lấy Tiền Xây Tường Biên Giới


05/01/201900:00:00(Xem: 1322)

Công Sở Mỹ Có Thể Đóng Cửa Cả Năm; Trump Định Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Trương Toàn Quốc Để Lấy Tiền Xây Tường Biên Giới

WASHINGTON - Trong ngày làm việc đầu tiên của QH thứ 116, Hạ Viện đã biểu quyết 2 đề luật về chi tiêu để công sở ngưng đóng cửa – cả 2 không gồm kinh phí xây tường biên giới theo yêu cầu của TT Trump.

1 dự thảo là cấp khoản bổ túc để duy trì hoạt động của Bộ nội an, được thông qua với kết quả 239/192 phiếu, trong số này gồm 5 phiếu tán đồng của phe CH.

Sau đó, Hạ Viện biểu quyết 1 gói riêng gồm chi tiêu trọn 6 năm để mở cửa các Bộ và cơ quan khác của chính quyền liên bang.

Cả đa số Hạ Viện và lãnh đạo Hành Pháp chưa tỏ ra nhân nhượng - 2 bên định họp tại Bạch Ốc vào sáng Thứ Sáu để tìm điểm chung.

Nhà báo tường thuật: PTT Mike Pence nói “Không có tường biên giới thì không có thỏa hiệp”.

Trước các biểu quyết tại Hạ Viện, Bạch Ốc đã nhắn tin “sẽ phủ quyết”.

Trước đó trong ngày, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phê bình ông Trump là phí phạm tiền bạc với tường biên giới, và xác quyết “Chúng tôi không dựng tường ngăn”.

Thứ Năm là ngày thứ 13 công sở đóng cửa.

Ngày Thứ Sáu chứng kiến lần đầu tiên lãnh đạo Hành Pháp và chủ tịch Hạ Viện, là 2 nhân vật quyền lực nhất liên bang, đối thoại tại Bạch Ốc trong sự mong đợi chấm dứt tình trạng đối đầu làm đóng cửa công sở.

Khi tuyên thệ nhậm chức, dân biểu Pelosi hô hào hỗ trợ giới trung lưu, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới tính và che chở trẻ em theo cha mẹ vượt biên. Bà Pelosi cũng đưa ra những cảnh báo với ông Trump – trong cuộc phỏng vấn của NBC, bà không loại trừ khả năng truy tố để luận tội TT.

Trong khi đó, TT Trump tổ chức 1 “hoạt cảnh” dàn xếp vội vã tại Phòng thuyết trình với hàm ý không nhân nhượng – đứng giữa các thành viên của HĐ Biên Phòng, ông tuyên bố “Chưa bao giờ tôi có nhiều hậu thuẫn với lập trường về tường biên giới như trong tuần qua”.

Nhà báo nhận xét: 2 bên khó có thể bất đồng hơn – dân biểu Pelosi là chính khách suốt đời trong khi ông Trump không là chính trị gia dù thắng cử bất ngờ.

Tái thắng cử tuy không thuận lòng cử tri trẻ, bà Pelosi đã tự chứng tỏ khả năng chủ động trong tiến trình chính trị tại thủ đô. Bà đã từng vận động thông qua luật y tế gọi là ObamaCare, cũng không xa lạ với việc tranh đấu chống lại các TT của đảng CH.

Dù tình thế biển chuyển thế nào, bà Pelosi sẵn sàng thích ứng, theo mô tả của Nadeam Elshami, cựu phụ tá của dân biểu Pelosi. Theo lời ông này, với quyết tâm và khả năng, bà Pelosi hiểu vấn đề, sẵn sàng nhìn thẳng mắt ông Trump để nói “Thưa TT, ông sai rồi – đó không là các dữ kiện”.

TT Trump đã được nhắc nhở về hệ thống “tam quyền phân lập” – không lâu sau khi nhậm chức, dân biểu Pelosi gửi công văn mời TT đọc thông điệp về tình trạng liên bang vào ngày 29-1. Văn thư này bắt đầu với khuyến cáo: hiến pháp thiết lập 3 cơ chế quyền lực cùng tồn tại để kiểm soát lẫn nhau. Thư mời đầu năm trước của cựu chủ tịch Paul Ryan không gồm nội dung này.

Trong suốt 1 tuần lễ, dân biểu Pelosi đã nhiều lần nhắc nhở ông Trump, và công chúng, rằng “sự tình đã khác”.

Trong 1 phỏng vấn của New York Times, khi phóng viên hỏi “Bà có tự thấy bình đẳng với TT” thì bà đáp “Hiến pháp quy định thế”.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi xác quyết: không thể giải quyết vấn đề an ninh biên giới cho tới khi công sở mở cửa làm việc lại.

Bà Pelosi tuyên bố với nhà báo trưa Thứ Sáu: đã thảo luận với TT, đồng ý tiếp tục đối thoại, nhưng đã minh định với TT “không thể giải quyết vấn đề này cho tới khi công sở mở cửa”.

Tin từ Bạch Ốc xác nhận: TT Trump không nhân nhượng, không ký đề luật chuẩn chi không gồm kinh phí xây tường biên giới.

Sau cuộc họp tại Bạch Ốc, nghị sĩ DC Chuck Schumer loan báo: TT Trump sẵn sàng chấp nhận đóng cửa công sở nhiều tháng hay vài năm.

Cùng lúc, báo Washington Post đưa tin: trong khi hàng trăm ngàn công chức làm việc không lương, các bộ trưởng cũng như PTT Mike Pence kỳ vọng được tăng lương 10,000/năm, hiệu lực từ ngày 5-1.

Phóng viên nhận xét: các nghị sĩ của đảng CH tái tranh cử năm 2020 muốn TT Trump thỏa hiệp.

Dân biểu Pelosi gọi việc xây tường biên giới là “vô đạo”.

TT Trump xem xét nghiêm túc các chọn lựa khả năng để tìm cách chống đỡ lại Quốc Hội, gồm việc tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc, để lấy lại tiền tài trợ cho Bộ Quốc Phòng và nơi khác để giúp trả các phần của tường biên giới dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo nhiều nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận tại Bạch Ốc cho biết.

TT Trump thừa nhận hôm Thứ Sáu trong cuộc họp báo rằng ông xem xét việc cho phép chính ông quyền tuyên bố tình trạng khẩn trương toàn quốc để giúp xây tường biên giới “vì an ninh quốc gia.”

Theo CNN cuộc họp hôm Thứ Sáu giữa TT Trump và các lãnh đạo Dân Chủ đã kết thúc bằng những mô tả chia rẽ về những gì đã xảy ra.

TT Trump nói rằng “ông để cho công sở đóng cửa một thời gian dài -- nhiều tháng hay ngay cả nhiều năm,” theo Lãnh Đạo Dân Chủ tại Thượng Viện là Thương Nghị Sĩ Chuck Sshumer, đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

VB online

Edited by user Tuesday, January 8, 2019 1:04:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9947 Posted : Tuesday, January 8, 2019 11:55:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC Phanxicô: tính cụ thể là tiêu chuẩn của người Kitô hữu


1/8/2019 6:47:12 PM

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ rằng Thiên Chúa đã thực hiện những điều cụ thể, sinh ra bởi một người phụ nữ cụ thể, sống một đời sống cụ thể, chết một cái chết cụ thể và Người cũng mời gọi chúng ta yêu thương những con người cụ thể.

UserPostedImage

Các lệnh truyền của Thiên Chúa là những điều cụ thể. Vì thế, tính cụ thể là tiêu chuẩn của người Kitô hữu, chứ không phải “lời hay ý đẹp”. Chúng ta cũng xin các thánh giúp chúng ta bước đi trên nẻo đường này và phân định những điều cụ thể mà Thiên Chúa muốn so với những điều tưởng tượng, những ảo tưởng của các ngôn sứ giả.

Cánh cửa mở rộng

Con đường đến với Thiên Chúa rộng mở, và chìa khoá chính là điều mà thánh Tông đồ Gioan đề nghị: hãy tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người, và phải yêu thương nhau. Và chỉ như thế, chúng ta mới có thể xin điều chúng ta muốn, với sự can đảm và không ngại ngùng.

Hãy tin rằng Thiên Chúa, Con Thiên Chúa đã trở nên xác phàm, đã trở thành một người trong chúng ta. Đây là niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô: một Thiên Chúa cụ thể, được thụ thai trong cung lòng Đức Maria, được sinh ra tại Bethlehem, lớn lên như là một đứa trẻ, trốn sang Ai Cập, trở về Nazareth, học cách đọc, cách làm việc với cha mình, lớn lên và sau đó là rao giảng ... Rất cụ thể: một con người cụ thể, một Thiên Chúa nhưng cũng là con người. Đó không phải là Thiên Chúa cải trang thành một con người. Không, là con người thực, Thiên Chúa đã trở thành con người. Đây là điều cụ thể của điều răn đầu tiên. Giới răn thứ hai cũng rất cụ thể. Hãy yêu thương nhau, yêu thương cách cụ thể chứ không mộng tưởng: "Anh yêu em, anh yêu em nhiều lắm." Và rồi, bằng cái lưỡi của mình, bằng những lời tán tỉnh ngọt ngào, anh phá hủy đời em... Không, không, không. Tình yêu phải cụ thể. Các điều răn của Thiên Chúa là những điều cụ thể và tiêu chuẩn của Kitô giáo là sự cụ thể, không phải là những ý tưởng hay lời hay ý đẹp ... Và điều này là một thách đố.

Tỉnh thức thiêng liêng

Thánh Gioan tông đồ, một "người đam mê công cuộc nhập thể của Thiên Chúa” thúc giục chúng ta hãy biết "cân nhắc xem xét" các thần khí.

Đời sống của người Kitô hữu là những điều cụ thể trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và trong đức ái. Nhưng đời sống ấy cũng là cuộc chiến đấu, bởi những ý tưởng hoặc tiên tri giả sẽ luôn đến với bạn. Tất cả chúng trình bày cho ta một Chúa Kitô "mềm", không mang nhiều tính xác phàm và cũng chẳng yêu người thân cận họ hàng cho lắm ... "À, những điều này đến từ chính tôi nhưng những cái đó thì không ...".

Những tiên tri giả

Hãy tin vào Chúa Kitô đã "trở nên xác phàm", tin vào tình yêu "cụ thể" và biết phân định, theo chân lý cao cả của Biến Cố Nhập Thể của Ngôi Lời và của tình yêu cụ thể. Từ đó, ta nhận biết các tinh thần, là những khởi hứng, có thực sự đến từ Thiên Chúa không, bởi có rất nhiều tiên tri giả sẽ đến thế giới này. Ma quỷ khẳng định nó sẽ tìm cách làm chúng ta xa cách Chúa Giêsu, không ở lại với Người nữa. Vì thế, ta cần phải có sự tỉnh thức thiêng liêng.

Vượt lên trên những lỗi lầm đã phạm trong ngày, mỗi Kitô hữu dành một, hai, ba, năm phút cuối ngày để tự vấn xem điều gì đã xảy ra nơi con tim mình. Đó có thể là những gợi hứng, hoặc có thể là “sự điên rồ của Thiên Chúa” đến với mình, vì nhiều khi Thần Khí đưa ta tới sự điên rồ của Thiên Chúa. Ví dụ, một người kia dù đã hơn 40 tuổi đã rời Roma để truyền giáo giữa những người phong cùi ở Brazil hay trường hợp của thánh Francesca Cabrini, luôn “trên đường” để chăm sóc những người tị nạn. Vì thế, lời mời gọi dành cho chúng ta là “đừng sợ” và hãy biết phân định.

Ai có thể giúp tôi nhận định? Dân Chúa, Giáo hội, sự đồng thuận trong Giáo hội, hay anh chị em nào đó ơn đặc biệt để giúp chúng ta nhận thấy rõ. Vì thế, cuộc nói chuyện thiêng liêng giữa những người có thẩm quyền trong đời sống thiêng liêng với dân chúng là điều rất quan trọng đối với người Kitô hữu. Không cần phải đến với Giáo hoàng hoặc giám mục để xem xem điều tôi nghĩ có tốt không nhưng có rất nhiều người, các linh mục, tu sĩ, giáo dân có khả năng giúp chúng ta nhận biết những gì diễn ra trong tâm hồn của tôi để tránh sai lầm. Chúa Giêsu đã phải làm điều này ngay từ đầu đời sống công khai khi ma quỷ đến với Người trong sa mạc và đề nghị với Người ba điều không theo Thần Khí của Thiên Chúa. Và bằng Lời của Thiên Chúa, Người đã từ chối nó. Nếu điều ấy đã xảy ra với Chúa Giêsu, thì nó cũng xảy ra với cả chúng ta nữa. Nhưng Đừng sợ.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 07.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9948 Posted : Tuesday, January 8, 2019 12:14:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC tiếp kiến ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh


1/8/2019 6:57:12 PM

Trong buổi tiếp kiến Đoàn Ngoại giao cạnh Tòa Thánh sáng ngàyb 7-1-2019, ĐTC nhắc đến quan hệ với Việt Nam và ngài kêu gọi các nước tôn trọng 4 đặc tính của nền ngoại giao đa phương: vị thế tối thượng của công lý và luật pháp, bênh vực những người yếu thế nhất, coi hệ thống ngoại giao đa phương là chiếc cầu nối liền giữa các dân tộc và những người xây dựng hòa bình, sau cùng là nghĩ lại vận mệnh chung của chúng ta.

UserPostedImage

Hiện diện tại buổi tiếp kiến

Tham dự buổi tiếp kiến lLúc 10 giờ 30 sáng, có đại diện của 183 quốc gia và một số tổ chức quốc tế có quan hệ trên cấp đại sứ, cùng với đại diện của chính quyền Palestine, Liên Hiệp Âu Châu và Hội Hiệp Sĩ Malta. Có 89 vị đại sứ thường trú và gần 100 vị khác từ các nhiệm sở khác cũng đến Vatican trong dịp này.

Buổi tiếp kiến ngoại giao đoàn cũng là dịp để ĐTC kiểm điểm tình hình thế giới đồng thời bày tỏ lập trường của Tòa Thánh đối với các vấn đề thời sự.

Chào thăm và chúc mừng

Sau lời chào mở đầu của vị tân Niên trưởng ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, là Đại Sứ của nước Cipro, Ông George Poulides, ĐTC đã lên tiếng chào thăm và chúc mừng năm mới tất cả các vị đại sứ và cám ơn vị niên trưởng ngoại giao đoàn. Ngài nhắc đến một số hoạt động ngoại giao của Tòa Thánh trong năm vừa qua, và khai triển một số yếu tố quan trọng trong các hoạt động chính trị quốc tế hiện nay như tôn trọng vị thế tối thượng của công lý và luật pháp, bảo vệ những người yếu thế nhất, trở thành cây cầu nối liền giữa các dân tộc và những người xây dựng hòa bình, sau cùng là tái nghĩ đến vận mệnh chung của chúng ta.

Quan hệ với Việt Nam được củng cố

ĐTC nói: ”Trong chân trời ấy cũng có sự củng cố các quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, nhắm tới việc bổ nhiệm trong tương lai gần đây một vị Đại Diện thường trú của Tòa Thánh; sự hiện diện của vị Đại Diện này trước tiên muốn biểu lộ mối quan tâm ân cần của Người Kế Vị Thánh Phêrô đối với Giáo Hội địa phương.”

Hiệp định tạm thời với Trung Quốc

”Cũng phải hiểu tương tự như vậy việc ký kết Hiệp Định Tạm Thời giữa Tòa Thánh và Cộng hòa nhân dân Trung Quốc về việc bổ nhiệm các GM tại nước này, ký ngày 22-9 năm 2018. Như đã biết Hiệp định này là kết quả một cuộc đối thoại chính thức lâu dài và có cân nhắc, qua đó, hai bên đã đạt tới việc ấn định một số yếu tố vững bền trong sự cộng tác giữa Tòa Thánh và các chính quyền dân sự. Như tôi đã nhắc đến trong Sứ Điệp gửi các tín hữu Công Giáo Trung Quốc và Giáo Hội hoàn vũ, trước đó tôi đã nhận cho hiệp thông với Giáo Hội một số GM công khai, đã thụ phong mà không có sự ủy nhiệm của Tòa Thánh, đồng thời tôi mời gọi các vị ấy hãy quảng đại hoạt động cho sự hòa giải các tín hữu Công Giáo Trung Quốc và canh tân đà tiến truyền giáo. Tôi cảm tạ Chúa vì lần đầu tiên sau bao nhiêu năm trời, tất cả các GM Trung Quốc đều hiệp thông trọn vẹn với Người Kế Vị Thánh Phêrô và với Giáo Hội hoàn vũ. Một dấu chỉ cụ thể nói lên điều đó là có sự tham dự của 2 GM từ Hoa Lục tại Thượng HĐGM thế giới mới đây về giới trẻ. Cầu mong việc tiếp tục các tiếp xúc về việc áp dụng Hiệp Định Tạm Thời sẽ góp phần giải quyết những vấn đề còn bỏ ngỏ và đảm bảo những không gian cần thiết để có một nền tự do tôn giáo thực sự.

Kinh nghiệm về Hội Quốc Liên

Trong phần kế tiếp của bài diễn văn, ĐTC nhắc đến kỷ niệm đúng 100 năm Hội Quốc Liên được thành lập qua Hiệp Ước Versailles ký ngày 28-6 năm 1919 tại Pháp. Sở dĩ ngài nhắc lại biến cố này vì đây là khởi sự một nền ngoại giao đa phương ngày nay, qua đó các quốc gia cố gắng kéo các quan hệ song phương ra khỏi tiêu chuẩn đè nén dẫn tới chiến tranh.

Ngài nhận xét rằng: ”Những khó khăn của Hội Quốc Liên đã đưa tới một cuộc xung đột mới, khốc liệt hơn, đó là Thế Chiến thứ II. Nhưng dầu sao nó cũng mở ra một con đường mới được theo đuổi một cách quyết liệt hơn, với việc thành lập LHQ hồi năm 1945: đó là một con đường gặp nhiều khó khăn và xung khắc, không luôn luôn hữu hiệu vì rất tiếc ngày nay vẫn còn những cuộc xung đột, nhưng dầu sao đó vẫn là một cơ hội không thể phủ nhận, nhờ đó các quốc gia có thể gặp nhau để tìm kiếm những giải pháp chung.”

Điều kiện tiên quyết của nền ngoại giao đa phương

ĐTC nói thêm rằng: ”Điều kiện tiên quyết để nền ngoại giao đa phương được thành công là: những người đối thoại phải có thiện chí và ý ngay, sẵn sàng chân thành và thành thực đối chiếu với nhau, có ý chí chấp nhận những nhượng bộ dung hợp không thể tránh được, phát sinh từ sự đối chiếu giữa các phe. Nơi nào một trong những yếu tố vừa nói bị thiếu, thì người ta sẽ ưu tiên tìm kiếm những giải pháp đơn phương, và xét cho cùng, đó là một sự áp bức của kẻ mạnh trên kẻ yếu. Hội Quốc Liên lâm vào tình trạng khủng hoảng cũng vì những lý do đó, và đáng tiếc là ngày nay những thái độ như thế cũng đang làm suy yếu sức mạnh của các tổ chức quốc tế chính yếu.”

ĐTC khẳng định rằng: ”Tôi thấy điều quan trọng là ngày nay không được thiếu ý muốn có một sự đối chiếu thanh thản và xây dựng giữa các nước, tuy rằng ai cũng thấy những tương quan giữa lòng cộng đồng quốc tế, hệ thống đa phương nói chung, đang trải qua những thời điểm khó khăn, với sự tái sinh những xu hướng quốc gia chủ nghĩa, đe dọa ơn gọi của các tổ chức quốc tế, vốn là môi trường đối thoại và gặp gỡ cho tất cả các nước.

Tai hại do sự thiếu ngoại giao đa phương đích thực

”Một phần tình trạng này cũng vì sự thiếu khả năng của hệ thống đa phương trong việc cung cấp những giải pháp hữu hiệu cho những tình thế từ lâu không được giải quyết, như một số các cuộc xung đột ”bị đông lạnh”, và tiếp đến là vì sự thiếu khả năng đương đầu với những thách đố hiện nay một cách thỏa đáng đối với mọi người. Đàng khác, tình trạng ấy cũng là kết quả của sự biến chuyển các chính sách quốc gia, trong đó càng ngày người ta càng tìm kiếm một sự đồng thuận nhất thời và phe phái, thay vì kiên nhẫn theo đuổi công ích với những giải pháp dài hạn. Ngoài ra, đó cũng là kết quả sự gia tăng các nhóm quyền lực và lợi lộc trong các tổ chức quốc tế, các nhóm này áp đặt những quan điểm của họ, khơi lên những hình thức thực dân mới về ý thức hệ, nhiều khi không tôn trọng căn tính, phẩm giá và sự nhạy cảm của các dân tộc. Thêm vào đó có một lý do khác nữa, đó là hậu quả của phản ứng tại một số miền trên thế giới chống lại một thứ hoàn cầu hóa phát triển quá mau lẹ và thiếu trật tự, do đó tạo nên căng thẳng giữa sự hoàn cầu hóa và địa phương hóa. Vì thế, cần để ý đến chiều kích hoàn cầu mà không quên chiều kích địa phương.

Cổ võ 'hoàn cầu hóa đa cực'

Đứng trước ý tưởng một sự ”hoàn cầu hóa hình cầu”, san bằng những khác biệt và trong đó những điểm đặc thù bị biến mất, những chủ nghĩa quốc gia dễ tái xuất hiện, trong khi đó sự hoàn cầu hóa cũng có thể là một cơ may, nếu nó có nhiều cực (poliedrica), nghĩa là nếu nó cổ võ một sự căng thẳng tích cực giữa căn tính của mỗi dân tộc và quốc gia với chính sự hoàn cầu hóa, theo nguyên tắc toàn thể thì trọng hơn là một phần.

Cảnh giác trước sự xuất hiện xu hướng mỵ dân

ĐTC nhận xét rằng ”Một số thái độ trên đây gợi lại thời kỳ giữa hai thế chiến, trong đó những xu hướng mỵ dân và cá nhân chủ nghĩa, quốc gia chủ nghĩa thắng thế, trổi vượt trên hoạt động của Hội Quốc Liên. Ngày nay, sự tái xuất hiện những xu hướng đó đang dần dần làm suy yếu hệ thống đa phương, tạo nên một sự thiếu tín nhiệm chung, làm cho chính trị quốc tế bị mất uy tín, và dần dần gạt ra ngoài lề những thành yếu thế nhất trong gia đình các dân nước.

Trước tình trạng trên đây, ĐTC gợi lại những mục tiêu của nền ngoại giao đa phương, những đặc tính và các trách nhiệm của ngành ngoại giao này trong bối cảnh ngày nay, đó là: vị thế tối thượng của công lý và luật pháp, tiếp đến là bênh vực những người yếu thế nhất, thứ ba là hệ thống ngoại giao đa phương phải là chiếc cầu nối liền giữa các dân tộc và những người xây dựng hòa bình, sau cùng là nghĩ lại vận mệnh chung của chúng ta.

1. Trước tiên là vị thế tối thượng của công lý và luật pháp

ĐTC nói: ”Nguyên tắc chính là: các tương quan giữa các dân tộc phải được điều hành do lý trí, công lý, luật pháp, thương thảo, chứ không phải bằng võ lực, bạo lực, chiến tranh, và càng không phải bằng sợ hãi hoặc lừa đảo”.

Trong thời đại chúng ta, điều đang gây lo âu là sự tái xuất hiện những xu hướng đề cao và theo đuổi những lợi ích riêng của quốc gia mà không sử dụng những phương thế mà công pháp quốc tế trù định để giải quyết những tranh chấp và đảm bảo sự công lý, và cả qua những tòa án quốc tế. Thái độ ấy nhiều khi là kết quả phản ứng của những người được kêu gọi lãnh nhận trách nhiệm cai trị đất nước đứng trước sự bất mãn ngày càng lan tràn nơi các công dân của nhiều nước, họ coi những năng động và qui luật điều hành cộng đồng quốc tế là điều chậm chạp, trừu tượng và xét cho cùng, chúng xa lạ với các nhu cầu thực sự của địa phương.

Điều thích hợp là các nhà chính trị lắng nghe tiếng nói của dân tộc mình và tìm kiếm những giải pháp cụ thể để tăng cường công ích của họ. Nhưng điều này đòi phải tôn trọng luật pháp và công lý giữa lòng cộng đồng quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế, lý do vì những giải pháp phản ứng, theo cảm xúc và vội vã tuy có thể gia tăng sự đồng thuận ngắn hạn, nhưng chắc chắn sẽ không góp phần giải quyết những vấn đề sâu xa hơn, trái lại càng làm cho chúng gia tăng.

Cổ võ chính trị sáng suốt, nhìn xa trông rộng

Chính vì lý do đó tôi đã muốn dành Sứ điệp nhân Ngày Hòa Bình thế giới lần thứ 52 ngày 1-1 năm nay để nói về đề tài ”nền chính trị tốt là phục vụ hòa bình”, vì có một tương quan sâu xa giữa nền chính trị tốt và sự sống chung hòa bình giữa các dân nước. Hòa bình không bao giờ là một thiện ích bán phần, nhưng bao trùm toàn thể nhân loại.....

Chính trị cần phải sáng suốt, nhìn xa trông rộng và không thu hẹp vào việc tìm kiếm những giải pháp ngắn hạn. Nhà chính trị tốt không lo chiếm địa vị, nhưng là khởi sự những tiến trình; họ được mời gọi đề cao sự hiệp nhất trên xung đột, nơi căn bản của sự hiệp nhất có ”tình liên đới, được hiểu theo nghĩa sâu xa nhất và thách đố”. Sự hiệp nhất như thế ”trở thành một lối xây dựng lịch sử, một lãnh vực sinh tử, trong đó những xung đột, căng thẳng và những đối nghịch có thể đạt tới một sự hiệp nhất đa dạng, sinh ra sự sống mới”.

Nhận định trên đây để ý đến chiều kích siêu việt của con người, được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Vì thế, sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người là tiền đề không thể thiếu được để có sự sống chung hòa bình thực sự, và luật pháp trở thành dụng cụ thiết yếu để đạt được công bằng xã hội và để muôi dưỡng những tương quan huynh đệ giữa các dân tộc. Trong lãnh vực này, các quyền con người, được ghi trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, giữ một vai trò quan trọng, Tuyên ngôn mà chúng ta mới kỷ niệm 70 năm công bố....

2. Bảo vệ những người yếu thế nhất

ĐTC nhắc lại lời ĐGH Phaolô 6 đã nói: ”Chúng tôi lên tiếng thay cho những người nghèo, người bị thiệt thòi, những người đau khổ, khao khát công lý, phẩm giá của cuộc sống, tự do, an sinh và tiến bộ”.

”Giáo Hội vẫn luôn dấn thân trong việc cứu giúp những người túng thiếu và chính Tòa Thánh, trong những năm qua, đã cổ võ nhiều dự án bênh đỡ những người yếu thế nhất, những dự án ấy cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều chủ thể quóc tế. Trong số những dự án đó, tôi muốn trưng dẫn sáng kiến nhân đạo tại Ucraina hỗ trợ dân chúng đang đau khổ, nhất là tại miền Đông của nước này, vì cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua, và có những biến chuyển đáng lo âu gần đây trong Biển Đen. Nhờ sự tham gia tích cực của các Giáo Hội Công Giáo ở Âu Châu và của các tín hữu tại các miền khác trên thế giới, theo lời kêu gọi của tôi hồi tháng 5 năm 2016, cùng với sự cộng tác của các cộng đoàn Giáo Hội khác và các tổ chức quốc tế, họ đã quyên góp để đáp ứng một cách cụ thể những nhu cầu thiết yếu của người dân tại những vùng bị nạn, là những nạn nhân đầu tiên của chiến tranh.

Kêu gọi quan tâm đến số phận các tù nhân chiến tranh Ucraina

”Giáo Hội và các tổ chức của mình sẽ tiếp tục sứ mạng này, với chủ ý thu hút sự quan tâm nhiều hơn về các vấn đề nhân đạo khác, trong đó có số phận của đông đảo các tù nhân. Qua hoạt động và sự gần gũi dân chúng, Giáo Hội tim cách khuyến khích, trực tiếp hoặc gián tiếp, những con đường ôn hòa để giải quyết xung đột, những con đường tôn trọng công lý và luật pháp, kể cả công pháp quốc tế, là nền tảng an ninh và sự sống chung trong toàn vùng. Với mục tiêu ấy, thật là điều quan trọng các văn kiện đảm bảo việc tự do hành đạo.

Lên tiếng thay những người không có tiếng nói

Về phần mình, cả cộng đồng quốc tế, với các tổ chức liên hệ, cũng được kêu gọi lên tiếng thay cho những ngừơi không có tiếng nói. Trong số những người không có tiếng nói hiện nay, tôi muốn nhắc đến các nạn nhân các cuộc chiến tranh đang diễn ra, đặc biệt là tại Siria, với vô số người chết. Một lần nữa tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột mà trong đó, xét cho cùng người ta chỉ thấy những người chiến bại. Đặc biệt điều căn bản là chấm những những vụ vi phạm công pháp quốc tế về nhân đạo, đang gây đau khổ khôn tả cho các thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, những vụ tấn kích các cơ cấu thiết yếu như các nhà thương, trường học, các trại tị nạn và cả các cơ sở tôn giáo.

Lưu ý về số phận người tị nạn Siria

ĐTC không quên nhắc đến bao nhiêu người tị nạn do cuộc xung đột ở Siria gây ra, gây thử thách cam go cho các nước láng giềng. Ngài đặc biệt nói đến tình trạng các tín hữu Kitô ở Trung Đông nạn nhân của bất an, xung đột.

ĐTC nói: ”Điều quan trọng là các tín hữu Kitô có một chỗ đứng trong tương lai của miền này, và vì thế tôi khuyến khích những người đã tị nạn tại các nơi khác hãy hết sức cố gắng để hồi hương và tái lập các mối liên hệ với các cộng đoàn nguyên quán... Tôi cũng cầu mong các chính quyền bảo đảm an ninh cần thiết cho các tín hữu Kitô và những điều kiện khác để họ có thể tiếp tục sống tại những quốc gia trong đó họ là những công dân với đầy đủ mọi danh nghĩa, góp phần vào việc xây dựng đất nước.”

Cũng trong số những người yếu thế cần được cộng đồng quốc tế bảo vệ, ĐTC lưu ý đến những người di dân và tị nạn. Ngài nói:

”Một lần nữa tôi muốn lưu ý các chính phủ, xin họ giúp đỡ những người phải xuất cư vì nạn nghèo đói, vì mọi thứ bạo lực và bách hại cũng như vì thiên tai, những đảo lộn về khí hậu, xin các chính phủ tạo điều kiện dễ dàng cho những biện pháp giúp họ hội nhập vào đời sống xã hội tại các nước tiếp cư. Cũng cần cố gắng để dân chúng không bị bó buộc phải bỏ gia đình và đất nước, hoặc để họ có thể hồi hương trong an ninh và trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với phẩm giá và các nhân quyền của họ.

ĐTC cũng nhắc đến những người yếu thế khác cần được trợ giúp, đó là những người trẻ đang mơ ước một nhân loại tốt đẹp hơn, những người trẻ nhiều khi cảm thấy bị lạc hướng và không có những chắc chắn về tương lai, như Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 đã quan tâm bàn đến.

Chống lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC đặc biệt nói đến các trẻ em và tệ nạn các em bị lạm dụng. Ngài nói:

“Trong dịp này, tôi không thể im lặng trước một trong những tai ương thời nay, rất tiếc là cũng có những thành phần của hàng giáo sĩ giữ vai chính trong đó. Những lạm dụng các trẻ vị thành niên là một trong những tội ác hèn hạ và xấu xa nhất. Chúng nhất loạt quét mất những gì là tốt nhất mà cuộc sống dành cho một người vô tội, gây thiệt hại không thể chữa lành cho phần còn lại trong cuộc sống của họ. Tòa Thánh và toàn thể Giáo Hội đang dấn thân bài trừ và phòng ngừa những tội ác ấy và sự che đậy chúng, để kiểm chứng sự thật về các sự kiện trong đó có các giáo sĩ bị liên lụy và thi hành công lý cho những trẻ vị thành niên đã bị bạo hành tính dục, các tội ác đó càng trầm trọng hơn do sự lạm dụng quyền bính và lương tâm. Cuộc gặp gỡ của tôi với hàng GM trên toàn thế giới vào tháng 2 tới đây muốn là một bước tiến đi xa hơn nữa trong hành trình của Giáo Hội nhắm làm sáng tỏ hoàn toàn về các sự kiện và thoa dịu những vết thương do các tội ác ấy gây ra.

Tố giác nạn kỳ thị và bạo hành phụ nữ

ĐTC cũng tố giác nạn bạo hành chống phụ nữ và khẳng định rằng: ”Thật là điều đau lòng khi nhận thấy trong các xã hội chúng ta, có những vụ hành chống các phụ nữ.. Đứng trước tệ nạn lạm dụng thể lý và tâm lý đối với phụ nữ, cần cấp thiết tái khám phá những hình thức quan hệ đúng đắn và quân bình, dựa trên sự tôn trọng và nhìn nhận nhau, trong đó mỗi người có thể biểu lộ một cách trung thực căn tính của mình, giữa lúc người ta cổ võ một số hình thức xóa bỏ sự khác biệt nam nữ, tạo nên nguy cơ làm biến thái chính bản chất của người nam và người nữ.

Chống nạn bắt lao động như nô lệ

Cũng trong chiều hướng bênh vực những người yếu thế, ĐTC lưu ý về thân phận của nhiều công nhân phải làm việc như nô lệ. Ngài nói:

”Sự quan tâm đến những người yếu thế nhất cũng thúc đẩy chúng ta suy tư về một tai ương khác của thời nay, đó là thân phận của các công nhân. Nếu không được bảo vệ thích đáng, lao công không còn là phương thế nhờ đó con người đạt được thành đạt và nó trở thành một hình thức nô lệ mới. Đứng trước những thách đố thời nay, thách đố đầu tiên là: sự gia tăng phát triển kỹ thuật tước bỏ nhiều công ăn việc làm và giảm bớt những bảo đảm kinh tế và xã hội cho các công nhân. Tôi cầu mong rằng Tổ chức quốc tế về lao động tiếp tục nêu gương về sự đối thoại và đồng thuận để đạt tới những mục tiêu cao quí của mình, vượt lên trên những lợi lộc phe phái. Trong sứ mạng của mình, tổ chức quốc tế này được kêu gọi, cùng với các thẩm quyền khác của cộng đồng quốc tế, đương đầu với cả tệ nạn trẻ em phải lao động và những hình thức nô lệ mới, cũng như sự dần dần giảm sút tiền lương, nhất là tại các nước phát triển, và nạn tiếp tục kỳ thị nữ giới trong các môi trường làm việc.

3. Sứ mạng bắc cầu giữa các dân tộc

Trong phần kế tiếp của bài diễn văn dài, ĐTC bàn đến yếu tố: sứ mạng bắc cầu giữa các dân tộc và những người xây dựng hòa bình.. Hòa bình không phải chỉ được xây dựng bằng chính trị và sự quân bình giữạ các lực lượng và các quyền lợi, nhưng còn bằng tinh thần, các ý tưởng và các hoạt động hòa bình.

Trong bối cảnh này, ĐTC nói đến hiệp định chấm dứt chiến tranh giữa Etiopia và Eritrea ký kết trong năm qua, cũng như hiệp định giữa các vị lãnh đạo của Nam Sudan, giúp tái lập cuộc sống chung và mở lại hoạt động của các tổ chức quốc gia. Đó là dấu chỉ hy vọng cho Phi châu, nơi vẫn còn những căng thẳng trầm trọng và nạn nghèo đói lan tràn.

ĐTC cũng đề cao những dấu chỉ tích cực từ Bán đảo Triều Tiên và nói rằng: với lòng thiện cảm, Tòa Thánh nhìn các cuộc đối thoại và cầu mong chúng có thể đương đầu với cả những vấn đề phức tạp hơn, bằng thái độ xây dựng và dẫn tới những giải pháp chung và lâu dài để bảo đảm một tương lai phát triển và cộng tác cho toàn thể dân tộc Triều Tiên và toàn vùng.

“Tòa Thánh cũng cầu mong cuộc đối thoại giữa người Israel và Palestine có thể được mở lại, để sau cùng đạt tới một thỏa hiệp, đáp ứng những khát vọng hợp pháp của cả hai dân tộc, bảo đảm sự sống chung giữa hai nước và đạt tới một nền hòa bình từ lâu vẫn được mong đợi.”

4. Nghĩ lại vận mệnh chung của chúng ta

ĐTC nhắc lại lời ĐGH Phaolô 6: ”Chưa bao giờ như ngày nay, trong một thời đại với bao nhiêu tiến bộ của nhân loại, cần kêu gọi lương tâm của con người! Nguy hiểm không đến từ tiến bộ hoặc từ khoa học. [..] Nguy hiểm đích thực ở trong con người, chủ nhân của những phương tiện ngày càng mạnh mẽ, có thể gây ra những tàn phá và những chinh phục cao hơn!”.

Chống võ khí hạt nhân

ĐGH Phaolô 6 đã ám chỉ đến sự lan tràn các võ khí hạt nhân, và ĐTC Phanxicô nhận xét rằng ”Rất tiếc phải đau lòng mà nhận thực rằng không những thị trường võ khí dường như không bị khựng lại, nhưng càng ngày người ta càng có xu hướng võ trang, từ phía cá nhân cũng như từ phía các quốc gia. Điều đặc biệt gây lo âu là sự giải trừ võ khí hạt nhân mà bao người mong ước và một phần theo đuổi từ mấy thập năm qua, nay đang nhường chỗ cho sự nghiên cứu các võ khí mới ngày càng tối tân và có sức tàn phá nhiều hơn. Tại đây, tôi muốn tái khẳng định rằng “Chúng ta không thể không cảm thấy lo âu mạnh mẽ khi xét đến những hậu quả khủng khiếp cho con người và môi trường, xuất phát từ bất kỳ việc sử dụng võ khí hạt nhân nào. Vì thế, đứng trước nguy cơ có thể xảy ra vụ nổ tình cờ các loại võ khí ấy do một sai lầm nào đó, cần phải mạnh mẽ lên án sự đe dọa sử dụng các võ khí ấy, cũng như sự sở hữu chúng, vì nguyên sự hiện hữu các võ khí ấy là do một đường hướng tạo ra sợ hãi, không phải chỉ liên hệ tới các phe xung đột, nhưng toàn thể nhân loại. Các quan hệ quốc tế không thể bị thống trị vì võ lực quân sự, vì những dọa nạt nhau, vì sự phô trương kho võ khí của mình. Các võ khí tàn sát tập thể, đặc biệt là các võ khí nguyên tử, không tạo nên điều gì khác ngoài một cảm thức lừa đảo về an ninh và không thể tạo nên căn bản cho sự sống chung hòa bình giữa các phần tử của gia đình nhân loại, sự sống chung này phải lấy hứng từ một nền luân lý đạo đức liên đới”. (Rei 7-1-2019).

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 07.01.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9949 Posted : Tuesday, January 8, 2019 2:17:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn
- Phần I: Các thỏa hiệp trong năm qua,
trường hợp Việt Nam và Trung Quốc


J.B. Đặng Minh An
dịch
07/Jan/2019

UserPostedImage

Hôm thứ Hai 7 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ thường niên với ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh. Trong dịp này, ngài đã đọc một thông điệp quan trọng. Các thông điệp của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn luôn được chú ý rộng rãi vì nó phản ảnh nhận định của Tòa Thánh đối với tình hình thế giới hiện nay. Chẳng hạn như thông điệp năm ngoái 2018, năm thế giới kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền, Đức Thánh Cha đã dùng dịp này để nhắc nhở toàn thế giới về tình trạng vi phạm quyền con người trong thiên niên kỷ thứ ba này, đặc biệt là quyền sống..

Trong diễn từ năm nay Đức Thánh Cha nói:

Thưa quý vị,

Sự khởi đầu của một năm mới cho phép chúng ta ngưng lại tốc độ điên cuồng của các hoạt động hàng ngày trong một vài khoảnh khắc ngõ hầu có thể ôn lại các biến cố trong những tháng vừa qua và suy tư về những thách đố chúng ta phải đối mặt trong tương lai gần. Tôi cảm ơn các bạn vì sự hiện diện đông đảo của bạn tại cuộc họp mặt thường niên này; điều này mang đến một cơ hội chào đón để chúng ta trao đổi những lời chào thân ái và những lời chúc lành với nhau. Thông qua các bạn, tôi muốn gởi đến những dân tộc mà các bạn đại diện sự gần gũi và hy vọng trong lời cầu nguyện của tôi rằng năm mới vừa bắt đầu sẽ mang đến bình an và thịnh vượng cho mỗi thành viên trong gia đình nhân loại.

Tôi rất biết ơn ngài George Poulides, Đại sứ của đảo Sip vì những lời ưu ái dành cho tôi nhân danh các bạn trong lần đầu tiên ngài là Niên trưởng ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh. Đối với mỗi người trong các bạn, tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao về những nỗ lực hàng ngày của các bạn để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia và các tổ chức mà các bạn đại diện với Tòa Thánh, đặc biệt hơn nữa là qua việc ký kết hay phê chuẩn các thỏa hiệp mới.

Tôi đặc biệt nghĩ đến việc phê chuẩn Hiệp Định Khung giữa Tòa Thánh và Cộng Hòa Benin liên quan đến Tình trạng Pháp lý của Giáo Hội Công Giáo tại Benin, và việc ký kết Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Cộng hòa San Marino liên quan đến việc Giảng dạy niềm tin Công Giáo trong các trường công lập.

Trong lĩnh vực đa phương, Tòa Thánh cũng đã phê chuẩn Công ước khu vực Á châu -Thái Bình Dương của UNESCO về việc công nhận các bằng cấp Đại Học. Tháng 3 năm ngoái, Tòa Thánh đã gắn bó với Thỏa Thuận Mở Rộng Từng Phần Các Tuyến Đường Văn Hóa của Hội đồng Âu châu [cho đến hết năm 2018, đã có 33 tuyến đường văn hóa, đó là các lộ trình du lịch dẫn đến các địa điểm có tính lịch sử, di sản văn hóa tại Âu Châu – chú thích của người dịch]; đó là một sáng kiến cho thấy văn hóa có thể được sử dụng như thế nào để phục vụ hòa bình và là một phương thức thống nhất các xã hội dị biệt tại Âu châu, qua đó thúc đẩy sự hòa hợp giữa các dân tộc. Đây là một điểm son đáng tự hào một cách đặc biệt đối với một tổ chức kỷ niệm bảy mươi năm thành lập vào năm nay. Tòa Thánh cũng đã hợp tác với Hội đồng Âu châu trong nhiều thập kỷ qua, và công nhận vai trò đặc thù của tổ chức này trong việc thúc đẩy nhân quyền, dân chủ và pháp lý trong một khu vực sẽ bao trùm toàn bộ Âu Châu. Cuối cùng, vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, quốc gia thành Vatican đã được chấp nhận vào Khu vực Thanh toán Duy nhất bằng đồng Euro (SEPA) [SEPA là sáng kiến cho phép người dân Âu Châu có thể dùng một trương mục ngân hàng duy nhất để chi trả hay nhận tiền Euro từ bất cứ quốc gia nào trong Liên Hiệp Âu Châu – chú thích của người dịch].

Lòng trung tín đối với sứ mệnh thiêng liêng dựa trên lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho Tông Đồ Phêrô “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” (Ga 21,15), thúc đẩy Giáo hoàng – và kế đó là Tòa Thánh, bày tỏ sự quan tâm đối với toàn thể gia đình nhân loại và nhu cầu của nó, bao gồm cả những nhu cầu về vật chất và trật tự xã hội. Tuy nhiên, Tòa Thánh không có ý định can thiệp vào cuộc sống của các quốc gia; thay vào đó Tòa Thánh tìm cách trở thành một người chăm chú lắng nghe, nhạy cảm với các vấn đề của nhân loại, từ một mong muốn chân thành và khiêm nhường là phục vụ mọi người nam nữ.

Quan tâm ấy có thể thấy được trong cuộc gặp gỡ hôm nay của chúng ta; và linh hứng cho các cuộc gặp gỡ của tôi với những người hành hương đến Vatican từ khắp nơi trên thế giới, cũng như những lần gặp gỡ với các dân tộc và các cộng đồng mà tôi hân hạnh được viếng thăm trong năm qua trong các chuyến tông du đến Chí Lợi, Pêru, Thụy Sĩ, Ái Nhĩ Lan, Lithuania, Latvia và Estonia

Mối quan tâm tương tự cũng đã dẫn dắt Giáo hội ở khắp mọi nơi đến việc hoạt động cho sự phát triển của các xã hội hòa bình và hòa giải. Ở đây, tôi đặc biệt nghĩ đến Nicaragua thân yêu. Tôi hằng chú tâm theo dõi tình hình tại đây trong hy vọng của lời cầu nguyện rằng các nhóm chính trị và xã hội khác nhau có thể tìm thấy trong đối thoại con đường tuyệt vời mang đến phúc lợi cho toàn thể quốc gia.

Đây là bối cảnh cho mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam, với viễn ảnh bổ nhiệm, trong tương lai gần, của một Đại diện Giáo hoàng thường trú, mà sự hiện diện của ngài trên hết sẽ là một dấu chỉ ủi an của Người kế vị Thánh Phêrô cho Giáo hội địa phương.

Đó cũng là bối cảnh của việc ký kết Thỏa Thuận Tạm Thời giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc bổ nhiệm các Giám mục ở Trung Quốc, diễn ra vào ngày 22 tháng 9 vừa qua. Như các bạn đã biết, Thỏa thuận đó là kết quả của một cuộc đối thoại định chế kéo dài và thận trọng nhằm tìm cách xác định các yếu tố hợp tác ổn định giữa Tòa Thánh và các nhà chức trách dân sự. Như tôi đã lưu ý trong Thông điệp gởi cho người Công Giáo tại Trung Quốc và trên toàn thế giới, [1] Tôi đã chấp nhận vào tình hiệp thông giáo hội hoàn toàn các giám mục chính thức còn lại đã được tấn phong mà không có sự phê chuẩn của giáo hoàng, và thúc giục họ hoạt động quảng đại cho việc hòa giải giữa những người Công Giáo Trung Quốc với nhau, và cho một nỗ lực đổi mới việc truyền giáo. Tôi cảm ơn Chúa rằng, lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, tất cả các giám mục ở Trung Quốc đã hiệp thông trọn vẹn với Người kế vị Thánh Phêrô và với Giáo hội hoàn vũ. Một dấu chỉ rõ ràng về điều này là sự tham dự của hai giám mục từ Hoa lục trong Thượng hội đồng gần đây về giới trẻ. Hy vọng rằng các liên lạc tiếp theo liên quan đến việc áp dụng Thỏa Thuận Tạm Thời sẽ giúp giải quyết những vấn đề còn bỏ ngỏ và tạo ra không gian cần thiết cho việc an hưởng tự do tôn giáo một cách thiết thực.

[1] Thông Điệp Của Đức Phanxicô Gửi Người Công Giáo Trung Hoa và Giáo Hội Hoàn Vũ về Thỏa Thuận tạm thời với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa -

Vũ Văn An
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9950 Posted : Tuesday, January 8, 2019 2:20:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần II: Những ngày kỷ niệm trong năm 2019


Vũ Văn An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Các Đại sứ thân mến,

Năm vừa mới bắt đầu có một số lễ kỷ niệm quan trọng, ngoài lễ kỷ niệm Hội đồng Châu Âu, mà tôi đã đề cập ở trên. Trong số này, tôi muốn nêu lên một lễ đặc biệt: đó là lễ kỷ niệm một trăm năm Hội Quốc Liên, được thành lập bởi Hiệp ước Versailles, ký ngày 28 tháng 6 năm 1919. Tại sao tôi lại đề cập đến một tổ chức mà ngày nay không còn tồn tại? Bởi vì nó đại diện cho sự khởi đầu của nền ngoại giao đa phương hiện đại, theo đó các quốc gia cố gắng tách biệt mối liên hệ hỗ tương của họ ra khỏi não trạng thống trị từng dẫn đến chiến tranh. Thử nghiệm Hội Quốc Liên nhanh chóng gặp phải những khó khăn nổi tiếng mà đúng hai mươi năm sau khi ra đời đã dẫn đến một cuộc xung đột mới và tàn khốc hơn, đó là Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Tuy nhiên, thử nghiệm đó đã mở đường cho việc thành lập vào năm 1945 Tổ chức Liên Hiệp Quốc. Chắc chắn, cách đó vẫn còn đầy khó khăn và trở ngại, cũng không phải lúc nào cũng hữu hiệu, vì các xung đột vẫn còn dai dẳng cho đến ngày nay, nhưng không thể phủ nhận rằng nó cung cấp cơ hội cho các quốc gia gặp gỡ và tìm kiếm các giải pháp chung.

Một điều kiện không thể thiếu cho sự thành công của nền ngoại giao đa phương là thiện chí và ý hướng tốt của các bên, sự sẵn sàng của họ trong việc cư xử với nhau một cách công bằng và trung thực, và sự cởi mở của họ, sẵn sàng chấp nhận các thỏa hiệp không thể tránh khỏi phát sinh từ các tranh chấp. Bất cứ khi nào dù chỉ một trong các yếu tố này thiếu đi, thì kết quả sẽ là tìm kiếm các giải pháp đơn phương và cuối cùng, sự thống trị của kẻ mạnh đối với kẻ yếu. Hội Quốc Liên đã thất bại vì những lý do này, và người ta lưu ý với sự hối tiếc rằng cùng những thái độ như thế hiện đang đe dọa sự ổn định của các tổ chức quốc tế lớn.

Trong tâm trí tôi, điều quan trọng là cả ngày nay nữa, người ta cũng không nên giảm bớt ước muốn có được các cuộc thảo luận thanh thản và mang tính xây dựng giữa các quốc gia. Tuy nhiên, rõ ràng là các mối liên hệ trong cộng đồng quốc tế và toàn bộ hệ thống đa phương đang gặp một thời kỳ khó khăn, với việc tái xuất hiện của các khuynh hướng duy quốc gia đi ngược lại ơn gọi của các Tổ chức quốc tế phải là một khung cảnh để đối thoại và gặp gỡ cho mọi quốc gia. Điều này một phần là do hệ thống đa phương không có khả năng đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho một số tình huống chưa được giải quyết lâu dài, như một số vụ xung đột kéo dài hoặc đối đầu với các thách thức hiện tại một cách làm thỏa mãn mọi người. Một phần, nó cũng là kết quả của sự phát triển các chính sách quốc gia được xác định nhiều hơn bởi việc tìm kiếm sự đồng thuận nhanh chóng có tính bè phái hơn là việc kiên nhẫn theo đuổi ích chung bằng cách cung ứng các giải pháp dài hạn. Một phần, nó cũng là kết quả của ảnh hưởng ngày càng tăng trong các cơ quan quyền lực và các nhóm lợi ích muốn áp đặt viễn kiến và các ý niệm của riêng họ, làm dấy lên các hình thức thực dân ý thức hệ mới lạ, thường coi thường bản sắc, phẩm giá và các nhạy cảm của các dân tộc. Một phần, nó cũng là hậu quả của phản ứng ở một số nơi trên thế giới đối với việc hoàn cầu hóa, việc mà ở một số khía cạnh đã phát triển quá nhanh và vô trật tự, dẫn đến chỗ căng thẳng giữa việc hoàn cầu hóa và các thực tại địa phương. Chiều kích hoàn cầu phải được xem xét mà không bao giờ được quên chiều kích địa phương. Như một phản ứng đối với ý niệm hoàn cầu hóa có tính “hình cầu” (spherical), một ý niệm san bằng các dị biệt và giảm thiểu các điểm đặc thù, quả rất dễ để các hình thức của chủ nghĩa duy quốc gia tái hiện. Tuy nhiên, hoàn cầu hóa có thể được chứng minh là có tính hứa hẹn bao lâu nó mang hình thức đa diện (polyhedric), tạo điều kiện cho sự tương tác tích cực giữa bản sắc các dân tộc và quốc gia cá thể và chính việc hoàn cầu hóa, phù hợp với nguyên tắc: toàn bộ lớn hơn từng phần. [2]

Một số các thái độ trên quay trở lại thời kỳ giữa hai Thế chiến, khi các đòi hỏi dân túy và duy quốc gia tỏ ra mạnh mẽ hơn hoạt động của Hội Quốc Liên. Sự tái xuất hiện của những xung lực này ngày nay đang ngày càng làm suy yếu hệ thống đa phương, dẫn đến sự thiếu tin tưởng chung, cuộc khủng hoảng uy tín trong đời sống chính trị quốc tế và dần dần đẩy qua bên lề t các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong gia đình các quốc gia.

Trong diễn văn đáng nhớ của mình tại Liên Hiệp Quốc - lần đầu tiên một vị Giáo hoàng phát biểu trước Hội đồng đó – Thánh Phaolô VI, người mà tôi có niềm vui được phong thánh cho ngài vào năm ngoái, đã nói về mục đích của nền ngoại giao đa phương, các đặc điểm và trách nhiệm của nó trong bối cảnh đương thời, mà cả về các điểm tiếp xúc của nó với sứ mệnh thiêng liêng của Giáo hoàng và do đó của Tòa thánh.

[2] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 234
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9951 Posted : Tuesday, January 8, 2019 2:23:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần III: Tính tối thượng của công lý và pháp luật


Vũ Văn An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Điểm tiếp xúc đầu tiên mà tôi muốn đề cập đến là tính tối thượng của công lý và pháp luật. Như Đức Giáo Hoàng Phaolô đã nói với Hội Đồng: “ Qúy vị phê chuẩn nguyên tắc vĩ đại này: các mối liên hệ giữa các quốc gia phải được điều chỉnh bằng lý trí, công lý, luật pháp, đàm phán, chứ không bằng sức mạnh, cũng không bằng bạo lực, sức mạnh, chiến tranh, cũng không bằng sự sợ hãi và lừa dối”. [3]

Hiện nay, điều gây bối rối là thấy sự tái xuất hiện của các xu hướng muốn áp đặt và theo đuổi lợi ích quốc gia cá thể mà không cần phải sử dụng tới các công cụ do luật pháp quốc tế cung cấp để giải quyết các tranh cãi và đảm bảo rằng công lý được tôn trọng, cũng thông qua các Tòa án quốc tế. Một thái độ như vậy đôi khi là kết quả của một phản ứng từ phía các nhà lãnh đạo chính phủ đối với sự khó chịu ngày càng gia tăng giữa các công dân của không ít quốc gia, những người coi các thủ tục và quy tắc quản lý cộng đồng quốc tế là chậm chạp, trừu tượng và cuối cùng bị loại khỏi chính các nhu cầu thực sự của họ. Điều phù hợp là các nhà lãnh đạo chính trị lắng nghe tiếng nói của các khu vực bầu cử của họ và tìm kiếm các giải pháp cụ thể để cổ vũ lợi ích lớn hơn của họ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải tôn trọng luật pháp và công lý cả trong cộng đồng quốc gia của họ lẫn trong cộng đồng quốc tế, vì các giải pháp phản động, đầy tính xúc cảm và vội vàng rất có thể thu được sự đồng thuận ngắn hạn, nhưng chắc chắn chúng sẽ không giúp giải quyết các vấn đề sâu sắc hơn; thật vậy, chúng sẽ làm các vấn đề này ra trầm trọng hơn.

Dưới góc độ của sự quan tâm này, tôi đã chọn dành cho Thông điệp của tôi nhân Ngày Hòa bình Thế giới năm nay, được tổ chức vào ngày 1 tháng 1, chủ đề này: Nền chính trị tốt phục vụ Hòa bình. Có một mối tương quan chặt chẽ giữa nền chính trị tốt và sự chung sống hòa bình của các dân tộc và các quốc gia. Hòa bình không bao giờ là một thiện ích phiến diện, mà là một thiện ích bao trùm toàn bộ loài người. Do đó, một khía cạnh chủ yếu của chính trị tốt là theo đuổi lợi ích chung của mọi người, bao lâu nó là thiện ích của mọi người và của toàn bộ con người [4] và là một điều kiện của xã hội cho phép mọi cá nhân và cộng đồng như một toàn thể đạt được hạnh phúc vật chất và tinh thần thích đáng của họ.

Chính trị phải có tầm nhìn xa chứ không giới hạn vào việc tìm kiếm các giải pháp ngắn hạn. Một chính trị gia tốt không nên chiếm không gian mà là khởi diễn các diễn trình; họ được kêu gọi làm cho sự hợp nhất thắng thế xung đột, dựa trên “tình liên đới theo nghĩa sâu sắc và thách thức nhất của nó”. Do đó, chính trị trở thành “cách tạo ra lịch sử trong khung cảnh sống trong đó, các cuộc xung đột, chia rẽ và đối lập có thể đạt được một sự hợp nhất đa dạng và mang lại sự sống” (5).

Cách tiếp cận như vậy tính đến chiều kích siêu việt của con người nhân bản, được tạo nên theo hình ảnh và họa ảnh của Thiên Chúa. Do đó, tôn trọng phẩm giá của mỗi con người nhân bản là tiền đề không thể thiếu cho mọi cuộc chung sống hòa bình thực sự, và luật pháp trở thành phương tiện chủ yếu để đạt được công bằng xã hội và nuôi dưỡng các mối liên hệ anh em giữa các dân tộc. Trong bối cảnh này, vai trò căn bản được đảm nhiệm bởi các nhân quyền được nêu rõ trong Tuyên ngôn Nhân quyền, mà chúng ta vừa tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ bảy mươi của nó. Mục tiêu phổ quát và bản chất hợp lý của các quyền này phải được tái khẳng định một cách đúng đắn, kẻo các tầm nhìn phiến diện và chủ quan về nhân loại có nguy cơ dẫn đến những hình thức bất bình đẳng, bất công, kỳ thị và trong những trường hợp cực đoan, cả các hình thức mới của bạo lực và áp chế.

[3] Phaolô Đệ Lục Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 2
[4] Hợp tuyển Giáo huấn Xã hội Công Giáo, số 165.
[5] x. Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (24/11/2013), 228
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#9952 Posted : Tuesday, January 8, 2019 11:44:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,714

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
‘khủng hoảng biên giới’, TT Trump
cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia


January 8, 2019

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang cố mô tả vùng biên giới phía Nam Hoa Kỳ tiếp giáp với Mexico là một “cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia” và cũng là một cuộc“khủng hoảng nhân đạo” sắp xảy ra để vận động sự ủng hộ cho việc tài trợ bức tường biên giới. Cuộc đối đầu giữa TT Trump với các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã dẫn tới tình trạng đóng cửa một phần chính phủ mà giờ đã bước sang ngày thứ 18.

UserPostedImage

TT Trump đã sẵn sàng nêu ra những lập luận của ông trong bài diễn văn truyền hình gửi tới quốc dân vào ngày thứ Ba 8/1, hôm nay, trước khi đi ông đi thăm vùng biên giới vào ngày thứ năm 10/1.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí trước bài phát biểu của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng một cuộc khủng hoảng “có thực” đang diễn ra ở vùng biên giới, và ông đổ lỗi cho đảng Dân chủ là đã “từ khước đàm phán” để mở lại chính phủ.

Tiếp lời ông Pence, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen nói rằng tiền tài trợ ở mức hiện nay và luật pháp hiện hành “không thể giải quyết cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang chứng kiến ở biên giới.”

Đảng Dân chủ và giới bảo vệ người nhập cư nói rằng lối diễn giải của chính quyền Trump về vấn đề này không được trung thực, và họ cáo buộc chính quyền của TT Trump là đã ngụy tạo một cuộc khủng hoảng nhằm mục đích chính trị để xây bức tường biên giới, điều mà Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử giành chức tổng thống Mỹ vào năm 2016.

UserPostedImage

Thủ lãnh Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosivà Thủ lãnh DDC tại Thượng viện Chuck Schumer

Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi và Thủ lãnh nhóm thiểu số tại Thượng viện TNS Chuck Schumer đã ra tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai, kêu gọi các đài truyền hình hãy cho đảng Dân chủ cơ hội để trả lời bài phát biểu của ông Trump. Họ nói quá trình của ông Trump là dấu hiệu báo trước rằng bài diễn văn của ông “sẽ đầy ác ý và chứa những tin tức sai lạc?”

Các vị lãnh đạo Đảng Dân chủ còn nói rằng Tổng thống Trump cần phải chấp nhận rằng kế hoạch xây bức tường biên giới của ông không đạt được mức độ ủng hộ cần thiết trong Quốc hội. Bà Pelosi và ông Schumer nói:

“Các thành viên Đảng Dân chủ và ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội nhiều lần kêu gọi Tổng thống và Thủ lãnh khối đa số tại Thượng viện, ông McConnell, phải chấm dứt ngay tình trạng đóng cửa chính phủ của ông Trump, và mở lại chính phủ trong khi Quốc hội tranh luận về bức tường” vừa tốn kém vừa không có hiệu quả” của Tổng thống”.

Trong hai tuần qua, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã đến Toà Bạch Ốc hai lần để thương thuyết một thỏa thuận với Tổng thống Trump, nhưng các nỗ lực đó đều thất bại. Họ nói các cuộc thương lượng hồi cuối tuần rồi về vấn đề an ninh biên giới cũng không đạt được tiến bộ nào.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia

UserPostedImage

Toà Bạch Ốc đang xem xét tính hợp pháp của việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới để bắt đầu xây bức tường mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Trong phần trình bày của ông, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông Trump tiếp tục cân nhắc ý tưởng đó, nhưng ông chưa đi đến quyết định.

Trong khi đó, vẫn chưa thấy ánh sáng ở cuối đường hầm để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, đã làm ngưng trệ một phần tư các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ từ ngày 22/12/2018, buộc khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc mà không được trả lương.

Được hỏi tới thời điểm nào thì mức độ khó khăn của người lao động sẽ vượt qua mong muốn của Tổng thống Trump về một hàng rào biên giới? Ông Pence nói chính quyền hiểu được gánh nặng mà các nhân viên chính phủ đang phải đối mặt, song ông hy vọng là “chúng ta sẽ không phải tìm ra câu trả lời.”

Đáp lại yêu cầu của phe Dân chủ, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã gửi một bản ước tính đã được sửa đổi cho các đề nghị tài trợ xây tường biên giới lên Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ. Bên cạnh 5,6 tỷ đô la tiền xây bức tường, chính quyền của Tổng thống Trump đã yêu cầu thêm 800 triệu đô la để đáp ứng “các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp”, chăm sóc người di cư ở biên giới.

Kế hoạch của Đảng Dân chủ

Kế hoạch của Đảng Dân chủ là bắt đầu thông qua luật nhằm tài trợ cho từng cơ quan bị đóng cửa một cách riêng rẽ, đặc biệt là Bộ Tài chính và Sở Thuế. Bà Pelosi nói đây là “một hành động cần thiết để đảm bảo các gia đình lao động nhận được tiền hoàn thuế theo đúng tiến độ.”

Tổng thống Trump nói rằng ông phản đối cách tiếp cận từng phần mà không giải quyết yêu cầu của ông phải xây bức tường biên giới.

Bê tông hay thép?

Đảng Dân chủ đối lập bác bỏ yêu cầu tài trợ để xây bức tường của ông Trump, nhưng đề nghị cấp 1,3 tỷ đô la tiền chi tiêu mới cho an ninh biên giới.

Cách chọn lựa từ ngữ có thể giúp hai bên giải tỏa bế tắc khi thương lượng, đảng Dân chủ có vẻ dễ chấp nhận từ “hàng rào” thay vì “bức tường” và Tổng thống Trump nói ông đồng ý dựng một “hàng rào thép” thay vì xây một bức tường bằng bê tông. Hôm 21/12, ông Trump đưa lên Twitter một bức ảnh về một “hàng rào thép” mà ông miêu tả là “hoàn toàn hiệu quả mà cùng lúc lại đẹp!”

Ông Steven Billet, chuyên gia về các vấn đề lập pháp tại Đại học George Washington, nói: “Một thỏa hiệp nếu có sẽ xoay quanh việc thay đổi một số từ ngữ “. Ông nói một khi bắt đầu nói về an ninh biên giới như một giải pháp thay thế, chúng ta có thể tìm ra một cách để cung cấp một số tiền tài trợ khả dĩ có thể thỏa mãn cả Tổng thống Trump lẫn các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện.”

VOA

Edited by user Tuesday, January 8, 2019 11:48:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9953 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:06:14 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,714

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Thêm một tướng diều hâu Trung Quốc
đòi đánh chìm tàu sân bay Mỹ


VOA
Tiếng Việt
2019-01-08

UserPostedImage

Tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ vừa thực thi cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông khiến Trung Quốc tức giận

“H ãy xem nước Mỹ sợ hãi tới mức nào”, Chuẩn Đô đốc hải quân Trung Quốc La Viện nói khi ông đề nghị Bắc Kinh nên loại bỏ một trong những “lợi thế quân sự của Mỹ bây giờ, là các tàu sân bay Mỹ.”

Theo trang mạng thisisinsider.com, Chuẩn Đô đốc La Viện đưa ra đề nghị táo bạo đó hôm 20/12 trong một bài diễn văn đọc tại cuộc Họp cấp cao về Công nghiệp Quân sự 2018.

Ông nói điều mà người Mỹ sợ nhất là những tổn thất về nhân mạng. Ông khuyên Bắc Kinh nên đánh mạnh vào yếu điểm của Mỹ bằng cách cùng lúc tấn công 2 hàng không mẫu hạm vì làm như vậy sẽ gây thương vong cao, có thể giết chết 10,000 binh sĩ Mỹ, làm cho Mỹ phải ‘khiếp vía’.

Là Phó Chủ tịch Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, ông La Viện không trực tiếp chỉ huy binh lính, nhưng ông khét tiếng về những quan điểm diều hâu đối với Hoa Kỳ.

Ông là một trong những giới chức Trung Quốc góp tiếng hồi gần đây, kêu gọi Bắc Kinh hãy thay đổi lối tiếp cận bấy lâu, để trực tiếp đối đầu với Hoa Kỳ, quốc gia bị thành phần diều hâu Trung Quốc coi là một lực cản sự lớn mạnh của nước họ, và chính sách bành trướng ảnh hưởng của nước này trong khu vực và xa hơn nữa.

Trang mạng News.com.au của Úc dẫn một nguồn tin từ hãng thông tấn trung ương Đài Loan-CNA, thuật lại nhận định của ông La Viện, cho rằng các căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ “không chỉ là những căng thẳng về kinh tế và thương mại”, mà rõ ràng là về “một vấn đề chiến lược có tầm quan trọng hàng đầu”.

Trang mạng Thisisinsider.com dẫn lời ông La Viện nói Bắc Kinh nên khai thác “5 trụ cột” của Mỹ, đó là “quân đội, tài chánh, nhân tài, hệ thống bầu cử, và nỗi sợ kẻ thù” của Mỹ.

Là một nhà bình luận quân sự chủ chiến, có tư tưởng ủng hộ Trung Quốc dùng vũ lực thâu tóm Đài Loan, Đô đốc La Viện cho rằng 5 trụ cột đó cũng là 5 yếu điểm của Hoa Kỳ, mà theo ông Trung Quốc nên nhắm tấn công.

Vẫn theo News.com.au, ông La Viện nói:

“Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh của mình để tấn công vào những yếu điểm của kẻ thù. Tấn công vào bất cứ nơi nào kẻ thù sợ bị tấn công nhất. Bất cứ nơi nào mà kẻ thù yếu kém nhất.”

Hải quân Hoa Kỳ có tới 11 tàu sân bay. Ông La Viện nói rằng các tên lửa đạn đạo và hành trình mới của Trung Quốc có thể đánh trúng các tàu sân bay Mỹ, bất chấp những biện pháp phòng vệ vây quanh chúng.

Cách đây một năm, vào ngày 19/1/2018, Hoa Kỳ công bố Chiến lược Quốc phòng mới, xác định kế hoạch xây dựng một lực lượng vũ trang hùng mạnh nhất thế giới, nhằm đối phó với hai “đối thủ chiến lược” là Nga và Trung Quốc.

Gần đây hơn, vào tháng 11/2018, 4 ngày sau cuộc bầu cử ở Đài Loan, Hoa Kỳ đưa hai tàu chiến qua eo biển Đài Loan, động thái này đã gây báo động ở Bắc Kinh.

Gần đây nhất, Mỹ triển khai tàu khu trục USS McCampbell, có trang bị tên lửa dẫn đường đi tuần tra gần các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. hãng tin Theo Reuters, Trung Quốc nói đây là một hành động “khiêu khích”.

Reuters hôm 7/1 trích lời nữ phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa, “để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng” của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng hành vi của tàu Hoa Kỳ vi phạm luật Trung Quốc và luật pháp quốc tế, và Trung Quốc đã lên tiếng “nghiêm khắc phản đối.”

Nguồn VOA

Edited by user Wednesday, January 9, 2019 12:16:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9954 Posted : Wednesday, January 9, 2019 12:19:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,714

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ tuyên bố dội mưa bom hạt nhân xuống Trung Quốc
nếu tàu sân bay bị tấn công


shinedark
2019-01-08

Mỹ từng tuyên bố bất cứ quốc gia nào có ý định tấn công vào biên đội tàu sân bay của họ thì đều phải đối mặt với ngu.y cơ chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Hãng tin Fox News hôm 20/12 cho biết, phát biểu tại một hội nghị công nghiệp quốc phòng, Đô đốc Trung Quốc Lou Yuan đã đưa ra một tuyên bố gây chấn động truyền thông quốc tế.

UserPostedImage

Cụ thể ông Lou Yuan cho rằng Mỹ rất sợ thương vong, nên cách dễ nhất để đá.nh b.ại đối. thủ là đá.nh chìm 2 tàu sân bay Mỹ, khiến hơn 10.000 thủy thủ thi.ệt mạ.ng.

UserPostedImage

“Chúng ta sẽ thấy người Mỹ s.ợ. hãi như thế nào”, Đô đốc Lou nói. Báo Mỹ coi đây là động thái leo thang căng thẳn.g ng.uy hi.ểm, nhất là khi các quan chức và cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua đều có tuy.ên b.ố r.ất cứn.g r.ắn.

UserPostedImage

Không chỉ nói suông, Hải quân Trung Quốc thời gian qua luôn lấy biên đội tàu sân bay Mỹ làm đối tư.ợng tác chiế.n, họ đã phát triể.n những vũ khí dành riêng cho phương tiện này, ví dụ như tê.n lử.a .đạ.n đ.ạo DF-21D.

UserPostedImage

Nếu biên đội tàu sân bay Mỹ đi vào biển Đông hay biển Hoa Đông và nằm trong tầ.m bắ.n của các loại vũ khí Trung Quốc thì theo đ.ánh giá chúng sẽ bị tiê.u di.ệt một cách nhanh chóng.

UserPostedImage

Đối đầu với hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) tê.n lử.a c.hống h.ạm các loại của Trung Quốc được bắ..n cấp tập thì biên đội hộ vệ với các khu tr.ục và tuần dươn.g hạ.m Aegis sẽ bị quá tải và chẳng thể nào bảo vệ nổi.

UserPostedImage

Rõ ràng khi x.ét về khả năng đá.nh chìm tàu sân bay Mỹ đứng “trước cửa nhà” thì ít người nghi ngờ về khả năng của Trung Quốc, mặc dù vậy có lẽ Bắc Kinh chưa tính đến những phản ứ.ng của Mỹ sau đó.

UserPostedImage

Washington từng cho biết nếu k.ẻ đị.ch t.ấn côn.g và p.há hủ.y tàu sân bay Mỹ sẽ là động thái tuyên chiến rõ ràng nhất và họ không ngại ngần sử dụng cả vũ .khí h.ạt nh.ân để đáp trả.

UserPostedImage

Với tiềm lực quân sự vượt trội, nhất là khi đã gần như hoàn thiện hệ thố.ng đá.nh chặn tên l.ửa đ.ạn đạo ngoài khơi, Mỹ đủ sức h.ủy di.ệt Trung Quốc trong thời gian rất ng.ắn

UserPostedImage

. Thậm chí chưa cần dùng đò.n hạ.t nh.ân, nếu Trung Quốc tấ.n côn.g tàu sân bay Mỹ bằng máy bay hay tê.n l.ửa thì Mỹ hoàn toàn đủ sức. san phẳng tất cả những nơi xuất ph.át các v.ũ k.hí đó.

UserPostedImage

Trung Quốc còn đối mặt nguy cơ bị cắt nguồn năng lượng từ nước ngoài khi bị phong tỏa đường biển, họ còn bị đó.ng băng các hoạt động giao thươ.ng để lấy tiền nuôi bộ máy chiế.n tra.nh.

Trong khi đó Mỹ là quốc gia có lượng dự trữ khoáng sản dồi dào, đủ sức vượt qua những tháng ngày khó khăn, ngay cả trong trường hợp Trung Quốc muốn leo thang c.ăng t.hẳng và tấ.n cô.ng thẳng vào nước Mỹ.

Điều này đã được người Mỹ thể hiện rất rõ qua cuộc Chiến tran.h t.hế giới thứ hai, vị trí địa lý được ngăn cách bởi hai đại dương cung cấp cho họ lợi thế không thể tốt hơn.

Điều này đã được người Mỹ thể hiện rất rõ qua cuộc Chi.ến tra.nh thế giới thứ hai, vị trí địa lý được ngăn cách bởi hai đại dương cung cấp cho họ lợi thế không thể tốt hơn.

Trước những phân tích trên, các chuyên gia quân sự cho rằng những lời phát biểu đầy hiếu chiến của Đô đốc Hải quân Trung Quốc chỉ đơn giản là một động thái nhằm phô trương thanh thế mà thôi.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#9955 Posted : Wednesday, January 9, 2019 2:33:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,609

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Trọng Thành - RFI - ngày 08-01-2019

‘‘Áo Vàng’’ : Chính phủ Pháp muốn có luật mới chống nạn đập phá

UserPostedImage
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong chương trình truyền hình lúc 20 giờ trên kênh TF1, ngày 07/01/2019.
ERIC FEFERBERG / POOL / AF

Ngày 07/01/2019, hai ngày sau biểu tình Hồi VIII của phong trào Áo Vàng, với nhiều bạo lực kèm theo, thủ tướng Pháp thông báo trên truyền hình sẽ áp dụng một số biện pháp mới để bảo vệ trật tự công cộng, và đặc biệt là đề xuất một luật mới, để ngăn chặn hiệu quả hơn nạn đập phá, bên lề các cuộc biểu tình.

Cụ thể, theo thủ tướng Edouard Philippe, Quốc Hội cần ra một luật cấm những người có tiền sự phá phách tham gia vào các cuộc tập hợp, tương tự như luật đã có, dùng để chống nạn hooligan trong thể thao, với việc cấm các cổ động viên hung hăng vào sân vận động.

Ông Edouard Philippe nhấn mạnh là cần phải bảo vệ quyền biểu tình và đồng thời trừng phạt những ai xâm phạm quyền này. Những kẻ đập phá sẽ phải trả tiền để bồi thường cho những gì mà họ gây tổn hại, chứ không phải Nhà nước dùng tiền công quỹ do người dân đóng góp để làm việc này. Theo thủ tướng Philippe, luật mới cũng cần trừng phạt nghiêm những người biểu tình mà không thông báo trước.

Trên Twitter, bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner cho biết hoàn toàn ủng hộ thủ tướng, và ủng hộ việc « hiện đại hóa các phương tiện duy trì trật tự, tăng cường số lượng cảnh sát cơ động và làm cho hệ thống bảo vệ an ninh hiện nay thích ứng tốt hơn với tình trạng bạo lực cao, xâm hại đến quyền tự do biểu tình và làm nhơ nhuốc các giá trị phổ quát của nền cộng hòa ».

Cũng hôm qua, thủ tướng Philippe tổng kết kể từ đầu phong trào Áo Vàng (ngày 17/11) đến nay, đã có 5.600 người bị câu lưu và tư pháp đã đưa ra khoảng 1.000 án phạt.

Hai lãnh đạo dân túy Ý lên tiếng

Trong lúc chính phủ Pháp đang lo đối phó với nạn bạo lực đi kèm biểu tình của phong trào Áo Vàng, hôm qua, một số chính trị gia dân túy Ý lên tiếng cổ vũ « những người Áo Vàng » ở Pháp và bày tỏ sự hoan hỉ trước điều mà họ gọi là « một châu Âu mới » đang ra đời, ít tháng trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu.

Phó thủ tướng Ý Luigi Di Maio, thủ lĩnh phong trào Năm Sao (M5S), trên trang blog của phong trào này, kêu gọi : « Hỡi những người Áo Vàng, đừng chùn bước ! ». Một phó thủ tướng khác, ông Matteo Salvini, thủ lĩnh Liên Đoàn, đảng cực hữu dân tộc chủ nghĩa, thì tuyên bố ủng bộ « các công dân lương thiện chống lại một tổng thống đang chống lại chính nhân dân mình ».

Hôm nay, bộ trưởng Pháp phụ trách châu Âu, bà Nathalie Loisseau, kêu gọi chính phủ Ý nên chú ý trước hết lợi ích của người dân Ý. Bộ trưởng Pháp khẳng định là bà không chắc là việc hai lãnh đạo Ý quan tâm đến phong trào Áo Vàng mang lại lợi ích cho người dân nước Ý.

Edited by user Wednesday, January 9, 2019 2:34:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9956 Posted : Thursday, January 10, 2019 1:55:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
DIỄN VĂN TRƯỚC TOÀN DÂN
của TỔNG THỐNG DONALD TRUMP
ngày THỨ BA 8-1-2019


Thưa các công dân Mỹ,

Tối nay, tôi nói với quý vị bởi vì sự khủng hoảng về nhân đạo và an ninh đang gia tăng tại biên giới phía Nam của chúng ta. Từng ngày, các nhân viên công lực và giới chức tuần tra biên giới phải chạm trán với hàng ngàn di dân bất hợp pháp đang tìm cách xâm nhập vào đất nước của chúng ta. Chúng ta hiện không còn chỗ để giữ họ và cũng không có cách nào để nhanh chóng đưa họ trở về nước của họ. Nước Mỹ đã hân hạnh chào đón hàng triệu di dân hợp pháp, những người đã làm phong phú xã hội chúng ta và đóng góp cho đất nước chúng ta. Thế nhưng, hầu hết mọi ngưởi Mỹ đều đang bị tổn thương bởi dòng người di dân bất hợp pháp và ô hợp, hỗn loạn. Sự việc này lạm dụng tài nguyên công cộng và làm giảm công ăn việc làm và tiền lương. Trong số đó, những sắc dân bị thiệt hại nhiều nhất là người Mỹ gốc Phi Châu và người Mỹ gốc Mễ. Biên giới phía Nam của chúng ta là một đường vận chuyển cho một số lượng lớn ma túy phi pháp, bao gồm meth(*), heroin, cocain và fentanyl. Mỗi tuần lễ có 300 công dân của nước ta bị giết chỉ bởi chất heroin mà thôi, 90 phần trăm các thứ đó đã tuôn chẩy qua từ biên giới phía Nam của chúng ta. Sẽ có nhiều người Mỹ chết vì ma túy vào năm này hơn cả con số tử trận trong toàn cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

Trong hai năm vừa qua, nhân viên ICE (**) đã bắt 266,000 người ngoại quốc có tiền án hình sự, trong số đó có 100,000 bị tội tấn công , 30,000 tội tình dục, 4,000 tôi bạo động giết người. Suốt bao nhiêu năm, hàng ngàn người dân Mỹ đã bị sát hại một cách tàn bạo bởi những người đã xâm nhập vào nước chúng ta một cách phi pháp và hàng nghìn sinh mạng nữa cũng sẽ bị mất nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ. Đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, một cuộc khủng hoảng của trái tim và một khủng hoảng của linh hồn.

Tháng vừa qua, 20,000 di dân trẻ con đã được đưa vào Hoa Kỳ một cách phi pháp, một sự gia tăng kinh động. Những đứa trẻ này đã bị sử dụng như những con cờ thí bằng người bởi những tên vô lại ác độc và bọn băng đảng thô bạo. Một trong ba người đàn bà đã bị tấn công tình dục trên đoạn đường nguy hiểm đi bằng xe bò xuyên qua Mexico. Đàn bà và trẻ con là số nạn nhân lớn nhất vượt xa sự gẫy đổ hệ thống của chúng ta. Đây là thực tại bi đát của di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam nước ta. Đây là chu kỳ của đau khổ con người mà tôi quyết tâm chấm dứt.

Chính phủ tôi đã đệ trình Quốc Hội một đề án chi tiết về củng cố an ninh biên giới và chận đứng các băng đảng tội phạm, các nhóm buôn lậu ma túy và buôn người. Đó là một vấn đề khủng khiếp. Đề án của chúng tôi được khai triển bởi những nhân viên công lực chuyên nghiệp và các giới chức biên phòng tại Bộ Nội An. Đây là những tài nguyên mà họ đã yêu cầu để có thể thực hiện một cách thích đáng nhiệm vụ của họ và giữ cho Mỹ Quốc an toàn. Thực sự, là hiện nay an toàn hơn trước đây. Đề án từ Bộ Nội An bao gồm dùng thiết bị kỹ thuật cao để dò tìm ma túy, vũ khí, buôn lậu và nhiều thứ khác. Chúng tôi đã yêu cầu thêm nhân viên, thẩm phán về di dân và không gian nền để tiến hành sự gia tăng đột ngột của di dân phi pháp được nung nóng bởi nền kinh tế rất mạnh của chúng ta. Kế hoạch của chúng tôi cũng chứa đựng một đòi hỏi cấp bách cho hỗ trợ nhân đạo và giúp đỡ y tế. Xa hơn nữa, chúng tôi đã yêu cầu Quốc Hội cho đóng các lỗ hổng an ninh tại biên giới để cho những trẻ em di dân phi pháp có thể trở về quê hương một cách an toàn và nhân đạo. Sau hết, như là thành phần của toàn bộ các phương thức về củng cố an ninh biên giới, các nhân viên công lực chuyên nghiệp đã yêu cầu cấp $5.7 tỷ cho một rào chắn vật thể. Theo yêu cầu của các đảng viên Dân Chủ, thì nó sẽ là một hàng rào bằng thép hơn là một bức tường bằng bê-tông.

Rào chắn này là vô cùng khẩn thiết đối với sự củng cố an ninh biên giới. Đây cũng là cái mà các nhà chuyên nghiệp của chúng ta tại biên giới muốn và cần. Đây chỉ là tri thức thông thường. Bức tường biên giới có thể rất nhanh chóng tự trả phí khoản cho chính nó. Bởi vì, tổn phí cho ma túy phi pháp lên tới $500 tỷ một năm. Thật lớn hơn con số $5.7 tỷ mà chúng tôi yêu cầu từ Quốc Hội. Bức tường này sẽ luôn luôn được chi trả một cách gián tiếp bởi thỏa hiệp mậu dịch lớn lao mới mà chúng tôi đã thực hiện với Mexico. Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, người mà quý vị sẽ được điều trần từ khuya đêm nay, đã nhiều lần ủng hộ một hàng rào chắn vật thể trong thời gian qua cùng với nhiều đảng viên Dân Chủ khác. Họ đã chỉ thay đổi ý sau khi tôi đắc cử Tổng Thống mà thôi. Các đảng viên Dân Chủ trong Quốc Hội đã cố tình không công nhận sự khủng hoảng này. Và họ đã từ khước việc cung cấp cho những giới chức biên phòng dũng cảm của chúng ta, những công cụ mà họ vô cùng cần thiết để bảo vệ gia đình và đất nước của chúng ta. Chính phủ liên bang vẫn còn đóng cửa bởi một lý do và chỉ một lý do mà thôi bởi vì đảng Dân Chủ sẽ không tài trợ cho củng cố an ninh biên giới. Chính phủ tôi đang làm mọi việc trong quyền hạn của chúng tôi nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi tình hình này. Tuy nhiên giải pháp duy nhất là đảng Dân Chủ thông qua dự luật ngân sách bảo vệ biên giới của chúng ta và mở lại chính phủ. Tình hình này sẽ có thể giải quyết trong một cuộc họp 45 phút. Tôi đã mời các lãnh đạo Quốc Hội đến Tòa Bạch Ốc vào ngày mai để hoàn tất việc này. Hy vọng là chúng ta có thể vươn lên trên khuynh hướng chính trị đảng phái nhằm hỗ trợ cho an ninh quốc gia.

Một vài người đã cho rằng một rào chắn là vô đạo đức. Thế thì tại sao các chính trị gia giầu có lại xây tường, làm hàng rào và cổng chung quanh các ngôi nhà của họ? Không phải họ xây tường vì họ ghét những người ở bên ngoài, mà bởi vì họ yêu thương những người ở bên trong. Cái duy nhất vô đạo đức chính là những chính trị gia này không làm gì cả và tiếp tục để cho có thêm những người vô tội trở thành nạn nhân một cách kinh hoàng. Trái tim Mỹ Quốc đã tan vỡ một ngày sau lễ Giáng Sinh, khi một cảnh sát viên trẻ tuổi tại California bị sát hại một cách dã man trong máu lạnh bởi một người ngoại quốc phi pháp vừa mới vượt qua biên giới. Cuộc sống của một người Mỹ anh hùng đã bị tước đoạt bởi một kẻ nào đó không có quyền hiện diện trên đất nước chúng ta.

Từng ngày, những sinh mạng quý báu bị bẻ gẫy bởi những kẻ đã xâm phạm biên giới đất nước chúng ta. Tại California, một cựu chiến binh Không Quân bị hiếp dâm, giết hại và bị đánh đến chết bằng búa bởi một di dân bất hợp pháp có một chuỗi dài tiền án hình sự. Tại tiểu bang Georgia, một di dân phi pháp vừa mới bị kết án sát nhân vì giết, chặt đầu và tay chân người láng giềng của hắn ta. Tại Maryland, các thành viên băng đảng MS-13, những kẻ đã vào Mỹ như là những trẻ vị thành niên không có thân nhân đã bị bắt và bị kết án vì đâm bằng dao một cách tàn ác và đánh đập một cô gái 16 tuổi, vào năm ngoái. Suốt dăm ba năm vừa qua, tôi đã gặp hàng chục gia đình mà những người thân của họ đã bị cướp đi bởi di dân phi pháp. Tôi đã nắm tay những người mẹ đang khóc và ghì chặt những người cha đang chịu đựng khổ đau. Thật quá buồn. Quá khủng khiếp. Tôi sẽ không bao giờ quên được nỗi khổ đau hiện lên trong đôi mắt họ, sự rưng rưng trong giọng nói của họ và nỗi buồn đang cuốn chặt tâm hồn họ. Còn thêm bao nhiêu nữa những giọt máu của người Mỹ chúng ta phải đổ xuống trước khi Quốc Hội làm công việc của họ?

Đối với những người từ khước thỏa thuận nhân danh sự an ninh biên giới, tôi có thể yêu cầu, hãy tưởng tượng nếu đó là một đứa trẻ, chồng hoặc vợ của quý vị mà sinh mạng của họ bị tàn phá một cách độc ác và bị gẫy đổ hết. Với mỗi một thành viên của Quốc Hội, thông qua một dự luật để chấm dứt sự khủng hoảng này. Với mỗi một công dân, hãy kêu gọi Quốc Hội và bảo họ hãy kết thúc, sau tất cả những thập niên này, hãy củng cố biên giới của chúng ta. Đây là sự lựa chọn giữa đúng và sai, giữa công lý và bất công. Đây là vấn đề phải chăng chúng ta nên làm tròn nhiệm vụ thiêng liêng của chúng ta đối với công dân Mỹ mà chúng ta phục vụ. Khi tôi tuyên thệ nhậm chức, tôi đã thề bảo vệ đất nước của chúng ta. Và chính vì vậy mà tôi sẽ luôn luôn làm, vậy xin Thượng Đế hãy phù hộ tôi.

Cám ơn quý vị và chúc một đêm an lành.

NGUYỄN CHÂU chuyển ngữ (8/1/2019)
Ghi Chú:
(*) meth: viết tắt của methadone, một dược phẩm thuộc opioid thường gọi là narcotic - thuốc mê - giảm đau.
(**) ICE = Immigration Customs Enforcement = Cơ Quan Di Trú.

Edited by user Thursday, January 10, 2019 2:03:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9957 Posted : Thursday, January 10, 2019 2:28:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người Công Giáo Việt Nam có còn bình yên?


09/01/201916:14:00(Xem: 436)
Nguyễn Quang

'Tổ quốc là nơi mình sinh sống an lành’*, nhưng câu chuyện ăn cướp ở Lộc Hưng như "Đóm lửa đỏ rừng" đánh thức người Công Giáo Việt Nam sẽ không bao giờ được yên thân nếu còn Cộng sản.

Đất nước Việt Nam từ ngày Cộng sản vào đây, hơn nửa thế kỷ qua người dân chưa biết sự an bình là gì, cho đến khi nằm trong sáu tấm ván ra nghĩa địa vẫn chưa yên vì điều dễ hiểu việc di dời các nghĩa trang là chuyện rất sự thường trong chế độ duy vật cộng sản, con người chết là hết nên nghĩa lý chi ‘Sè sè nắm đất bên đường. Rầu rầu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh’.(2)

Vậy con người Việt Nam ngày nay có còn ‘đầu đội trời, chân đạp đất’ hay mãi cùng rượt nhau bay lơ lững đến các nghĩa trang buồn của trận đói năm Ất Dậu, công cuộc cải cách ruộng đất, đánh tư sản mại bản, chương trình kinh tế mới đày dân lên rừng núi hoang vu, chưa hết còn tổ chức đưa người vượt biển sau khi thu vàng bạc của cải rồi cho nổ tàu trên biển! Biển chết!

Nay ta thay Tàu dùng người Việt giết người Việt! Việc người Tàu ào ạt mua nhà ở Sài Gòn, đây là một trong những nguyên nhân khiến lãnh đạo cộng sản tìm mọi cách cướp đất của dân.

Những con tàu Vinashin đưa đất nước chìm dần cùng những món nợ khủng với nước ngoài nhưng những viên chức thẩm quyền vẫn ‘hiên ngang’ tiếp tục lừa bịp nhân dân! Formosa, Hà Tĩnh hơn 200 km bờ biển bị ô nhiễm nặng. Biển có màu Đỏ.

Từ những vụ cướp đất ở Dương Nội, Tiên Lãng, Thái Hà, Thủ Thiêm, riêng tại Lộc Hưng, Tân Bình trắng trợn tàn ác hơn cả quân Trung quốc tấn công Cao Bằng, Lạng Sơn 1979.

Đó là căn để của vấn đề đất nước này đang đi trên con đường pháp trị hay chỉ do một nhóm mafia lãnh đạo gồm một nhóm cái gọi là Bộ chính trị, với kiểu chơi không khác Lương Sơn Bạc của Tàu!

Vậy CSVN có Đường Lối chiến lược sách lược giáo hóa cứu dân?

- Rất rõ ràng là không vì không có nền giáo dục nào dạy con người đi cướp bóc, giết người! Hà tất cũng không thể bao giờ kẻ giết người là nhà giáo dục!

Chúng ta hay nói con người Việt Nam có bản sắc riêng, có phải đó là dân tộc này biết trồng lúa, thích ăn cơm và dùng đũa, có trang phục và tiếng nói riêng, tất cả trong qui hướng Thiện: Thờ Kính Tổ Tiên.

Một thời trong nhiều thập kỷ dưới chế độ cộng sản ‘Thương cha thương một, thương ông thương mười’, (3) và nay ‘ông’ chỉ còn là cái bình phong – các đảng viên cộng sản ngày nay đều quý ‘ông đô la’ hơn ai hết. Cái gọi là cộng sản chỉ còn là một con bù nhìn mang ra giữa đồng lúa chín vàng để dọa chim do những kẻ lạ đang điều khiển đất nước này, những kẻ lạ cực kỳ gian manh có một đám nô lệ bản xứ khoa bảng thật giả vây quanh phục vụ! Tàu Cộng.

Cho nên cũng cờ cũng trống về đủ mọi đường lối, tất cả những gì Cộng sản mang đến đã không góp phần hay xây dựng nên một xã hội nhân bản, song chỉ là sự nắm đuôi lẽo đẽo theo sau, thực chất chưa xây được nội dung cho một nền đạo đức học cùng khoa học một cách nền tảng để từ đó có thể thích nghi cùng các dân tộc văn minh.

Nếu định nghĩa lịch sử chỉ là những trang sử để ghi lại những trận đánh nhau, thì quả thật cộng sản rất giỏi trong việc này, kể cả giết, thanh trừng vô cùng nhẫn tâm lẫn nhau.

Bài học lịch sử, công việc điều khiển các Quốc gia mà đi trên con đường vương đạo thật là khó! Nhưng sự thống trị áp bức, giết người, giết dân cũng chỉ nhất thời và sớm đến ngày cáo chung!

Con người thật Việt Nam hiện nay mà mỗi khi ai giao du cũng cảm thấy xấu hổ, bởi vì chúng ta không có những con người giáo dục nhưng ‘thích’ làm giáo dục để ‘chụp giựt’ miếng đỉnh chung!

Cho nên xây dựng thực hiện một nền giáo dục nhân bản biết tôn trọng nhân quyền phải từ những người có giáo dục để làm giáo dục. Câu hỏi đặt lên lấy đâu mà có những con người phải cực kỳ khôn ngoan và thông minh? Tất cả đều từ trong dân qua những cuộc bầu cử tự do công bằng, các công dân sẽ chọn ra những người đại diện cho mình phục vụ lại Cộng đồng trong đó có chính mình.

- Chế độ Tự Do phổ thông đầu phiếu qua sự chọn lựa của người dân ưu việt là vậy!

Dân chủ Cộng sản, cũng như phần lớn các quốc gia trên thế giới ngày nay vẫn còn là thứ giả hiệu, mỵ dân! Hệ lụy về lâu dài gây nên không biết bao thảm hại cho dân tộc và cá nhân nhà độc tài cũng như kể cả đám cận thần, nhất là thành phần gọi là trí nô có ăn học khoa bảng nhưng vì sợ hãi, quyền lợi cỏn con mà quên mất vai trò sĩ phu theo truyền thống dân tộc!

Đảng CSVN luôn nêu chiêu bài ‘Phát triển giáo dục, khoa học là quốc sách hàng đầu’, việc cướp đất ở Lộc Hưng lý do để xây trường, chính vì sự nhân danh để ăn cướp nên mãi mãi chỉ làm cho nền văn hóa dân tộc đến lụi tàn vì một điều quá rõ ràng ‘Không có những con người xứng đáng ở hàng đầu để biết tiên phong và cả việc đầu hàng’, chưa có Bí thư, Bộ Trưởng giáo dục, Giám đốc sở nào ở VN từ chức cho dù xẩy ra những sự việc chết người đáng xấu hổ như vụ Hiệu trưởng mua dâm học trò vị thành niên… nào học giả, tệ nạn mua bán bằng giả, nữ giáo viên phải đi tiếp khách…

- Bởi vì nền giáo dục của CS không phải đào tạo con người thành công song song với thành nhân, nhưng biến con người trở thành công cụ phục vụ cho bè nhóm đảng trị. Công dân giáo dục như phương tiện tuyên truyền ca tụng các lãnh tụ CS, còn nhân quyền, dân quyền trở thành những danh từ rất xa lạ với học sinh, sinh viên Việt Nam, nếu đụng đến sẽ có ngày vào tù…!

Những nơi đào tạo nên những Vị Lãnh đạo tinh thần vốn được tôn trọng một cách cao quý trong lòng dân tộc này, nay cũng học cách đấu tranh giai cấp, học biết cách giết người ‘không cùng giai cấp phải chết’. Thứ triết học Mác-Lê-Mao như một môn bắt buộc trong việc đào tạo các tu sĩ tôn giáo, hệ lụy sự nói láo với một số các tu sĩ như chuyện bình thường vì có khi biến có khi thường của cái ‘matériellement’ nhiều khi phải lấn lướt cái ‘moralement’ nhưng chỉ là một lý luận đầy ngụy biện!

Sự thế tục hóa nhằm tiêu diệt tôn giáo như quan niệm của Mác ‘Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân’, trên mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa Mác khi tầng lớp lãnh đạo các tôn giáo khiếp nhược trong sợ hãi trước cái chết, hãy để mặc dân oan ‘kẻ chết chôn người chết’, hình ảnh Lộc Hưng trên mạng chỉ thấy Đức Cha Oanh, Cha Phạm Trung Thành, Cha Lê Ngoc Thanh... còn Cha Xứ biến đâu mất, hay ‘Nước ta không thuộc về thế gian này’! Đó là sự thật trên đất nước này ngày nay!(4)

Hàng trăm Linh mục bị tù đày, ngàn ngàn Tu sĩ bị theo dõi, người tín hữu Công Giáo bị đối xử như công dân hạng hai dưới chế độ cộng sản. Tất cả những gì trong quá khứ và vừa xảy ra với người Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam, đều là giá máu. Chúng ta xin ơn Tha thứ.

Công an, quân đội, áo xanh, áo đỏ cùng các xe xúc, cần cẩu bừa nát nhà dân Công giáo di cư 1954 tại Lộc Hưng, và đây là lời tiên tri vì lịch sử chỉ là sự lập lai, chính gia đình nhà cửa của các bạn sẽ bị Tàu Cộng làm như vậy, ngoài ra còn bị chia xa, bị mang đi trước hết đến những vùng tận biên cương xa xôi, một khi Trung quốc chiếm trọn giang sơn lãnh thổ này. Đó là sự thật, bài học lịch sử đã diễn ra tại Tân Cương, Tây Tạng… và sẽ đến Việt Nam.

- Đừng khiếp sợ và hãy đứng lên! Người Việt hãy yêu người Việt. Chính nhờ biết lấy Nhân Nghĩa mà thắng bạo tàn, vượt qua sợ hãi đã tạo nên bản lĩnh dân tộc Việt Nam!

Nguyễn Quang

(*) Lời của Gistave Flaubert, Ciceron: - Ubi bene ibi patria.
(2) Truyện Kiều. Phần Năm. Tác giả Nguyễn Du.
(3) Thơ Tố Hữu khóc Staline.
(4) Lời Kinh Thánh.
Mắt Buồn  
#9958 Posted : Thursday, January 10, 2019 3:23:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Sự thật đằng sau bức ảnh ở Houston


By Thạch Thảo -

January 9, 2019

UserPostedImage

Nghị viên Steve Lê trả lời phỏng vấn của VietTV

Truyền thông TTXVN của cộng sản đã gây phẫn nộ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt khi loan tin họ đại diện cho 300,000 người Việt ở Houston. Ðể làm rõ sự thật, một số đồng hương, tổ chức, cộng đồng Người Việt Quốc gia đã tham dự một buổi làm việc của Houston City Council vào 12/18/2018 để làm rõ vấn đề. Trước sự hiện diện của Thị trưởng Sylvester Turner cùng các Nghị viên Thành phố, những người đã ghi danh trước để phát biểu lần lượt bước lên để chia sẻ tâm tư, quan điểm, cũng như chất vấn hay nói lên nguyện vọng của mình.

Ðầu tiên là Bác sĩ Kevin Vũ. Ông lên tiếng tố cáo mạnh mẽ các tội ác, sự dối trá, nạn tham nhũng cộng sản làm hủy hoại toàn diện xã hội Việt Nam. Ông cảnh báo mức độ nguy hiểm của cộng sản nếu họ tìm cách len lỏi vào nơi mình đang sống. Ðể tiếp sức BS Kevin Vũ, Nghị viên Thành phố Steven Lê, thuộc khu vực F, cũng bày tỏ ý kiến về bản chất tàn bạo của cộng sản.

Trước phản ứng quyết liệt và tinh thần chống cộng mạnh mẽ của nhị vị, Thị trưởng Sylvester Turner đã minh xác: “Phái đoàn cộng sản Việt Nam xin được gặp gỡ chỉ có tính cách ngoại giao. Họ không đại diện cho cư dân gốc Việt tại thành phố Houston.” Thị trưởng Sylvester Turner giải thích: Về nguyên tắc, ông phải thực hiện công việc liên quan vấn đề ngoại giao đối với các nước, không riêng gì Việt Nam. Sự thật, phái đoàn cộng sản xin phép được gặp mặt Thị trưởng trên tinh thần đối ngoại, xã giao. Thị trưởng bác bỏ lập luận của báo TTXVN thêu dệt rằng thành phố Houston chấp nhận “cộng sản đại diện cho 300,000 người Mỹ gốc Việt tại Houston.” Câu nói của ông Turner như gáo nước lạnh tạt vào mặt truyền thông quốc nội.

UserPostedImage

Thị trưởng Sylvester Turner bắt tay bà Trương thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, cùng phái đoàn cộng sản tại Tòa thị chính Houston ngày 3/12/2018 (nguồn: TTXVN)

Ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch CÐNVQG Houston, cho biết đừng bao giờ tin báo chí cộng sản với những lời lẽ một chiều, xuyên tạc nội dung cuộc gặp gỡ nhằm mục đích gây ra sự hiểu lầm chia rẽ trong cộng đồng. “Các vấn đề quan trọng cần phải được minh định rõ ràng,” ông đã nhấn mạnh quan điểm của mình như thế trước Hội đồng Thành phố và giới truyền thông.

Nghị viên Steven Lê ủng hộ quan điểm, lập trường của CÐNVQG tại sao không muốn sự xuất hiện của cộng sản dưới bất kỳ hình thức nào. Hậu quả của “chế độ cộng sản vi phạm tự do nhân quyền” như thế nào đã được ông Ðặng Quốc Việt bày tỏ với lời lẽ đủ nhói tim người nghe. Vài người đã minh chứng bằng hình ảnh cảnh công an đánh đập đàn áp người dân dã man trong những cuộc biểu tình ôn hòa gần đây tại Việt Nam, do ông Trương Minh Tính, thành viên Ban Cộng đồng trình bày trước Hội đồng, đã có sức thuyết phục. Một số quan khách Mỹ tỏ vẻ ngạc nhiên về sự thật tại Việt Nam, nay họ mới được nghe trực tiếp.

Trước tin Thị trưởng tiếp đón phái đoàn cộng sản tại Tòa thị chính gây ra giận dữ trong cộng đồng. Chị Kim Nguyễn, chia sẻ tâm trạng khi thấy lá cờ cộng sản trên đất Hoa Kỳ thì cảm giác hồi tưởng sống lại rất đau đớn, nó như cái gai đâm vào mắt mình: “Chúng tôi hiểu công việc ngoại giao của người làm trong chính quyền, chỉ yêu cầu ông Thị trưởng thông cảm, đừng treo lá cờ ấy nữa trong tương lai.” Chị Kim ước muốn lá cờ đỏ được thay thế bằng lá cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trong Tòa thị chính.

UserPostedImage

Một số đồng hương trước Tòa thị chính Houston ngày 18/12/ 2018

Chị Thúy Nguyễn, tín đồ Cao Ðài thì lại thỉnh cầu Thị trưởng ngăn chặn sự lừa dối của Cộng sản dưới chiêu bài giao thương – tìm cách thâm nhập vào Houston: “Mong ông nhận ra sự thật và không tiếp đón cộng sản trong âm thầm, lặp lại quá khứ. Người dân sẽ thực sự mến mộ lòng trung thành của ông đối với Hoa Kỳ – đúng như nhiệm vụ cao nhất của Thị trưởng. Sự ngưỡng mộ của chúng tôi dành cho ông nhiều hơn.”

Cựu Chủ tịch Cộng đồng NVQG Liên bang Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Tánh phát biểu trước cơ quan truyền thông: “Ðây là bước ngoặt giữa chính quyền thành phố và CÐNVQG Houston; sẽ có sự gắn bó, tương trợ trong tương lai. Ðiều quan trọng là nên siết chặt tay nhau, gần gũi trao đổi hai bên nhiều vấn đề khác. Tôi tin tưởng điều này mỗi ngày tốt đẹp hơn “

Riêng ông Trần Quốc Anh, cứ nhấn mạnh lập trường trước ống kính Ðài Truyền hình VietTV: “Chúng tôi không bao giờ tin cộng sản, để phải rơi vào cái bẫy làm những gì họ muốn. Dù họ có sử dụng thông tin giả, tôi và ban đại diện NVQG khẳng định trước Tòa Thị Chính rằng chúng tôi mới là đại diện cộng đồng NVQG tại Houston”.

UserPostedImage

Các thành viên tham dự, phát biểu trước Hội đồng thành phố.

Cuộc đối thoại đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện nhẹ nhàng; hai bên tỏ ra hiểu nhau hơn. Hy vọng trong tương lai chính quyền thành phố sẽ thông báo cho cộng đồng về những cuộc gặp gỡ với phái đoàn cộng sản nếu có lần sau. Về phần mình, người Việt cũng cần quan tâm hơn đến những sinh hoạt của thành phố, và ngược lại tiếp tục mời họ tham dự một số sinh hoạt của chúng ta. Ðó cũng là cách tạo mối quan hệ thiện cảm cần thiết với chính quyền, để khi nhận bất kỳ thỉnh nguyện nào đó từ CÐNVQG họ không thể từ chối. Thực tế, Thị trưởng và các Nghị viên rất biết lắng nghe, biết đối thoại.

Kết thúc, ông Kevin Vũ chia sẻ với phóng viên Trẻ: “Tôi rất hài lòng về kết quả và cách trả lời thông minh, ủng hộ đồng hương của Nghị viên Steven Lê trong cuộc đối chất. Mọi điều đã được làm sáng tỏ.”

TT
Houston, TX

Edited by user Thursday, January 10, 2019 3:28:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9959 Posted : Thursday, January 10, 2019 3:36:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Hơn 10 triệu người Đài Loan quyết tử chiến
với Trung Cộng để bảo vệ độc lập
chứ không chịu làm nô lệ


Nguồn: Viet BF
Ngày đăng: 2019-01-09

Đài Loan sẽ tổng động viên hơn 10 triệu người quyết tử chiến với Trung Cộng để bảo vệ độc lập. "Toàn bộ người dân Đài Loan kiên quyết phản đối chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' [của Trung Cộng]", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định cứng rắn. Người Đài Loan quyết tử chiến với giặc Trung Cộng chứ không chịu đầu hàng, bà Thái Anh Văn nói. Hiện nay dân số Đài Loan khoảng 23 triệu và trong số này có 10 triệu người có khả năng huấn luyện làm binh lính.

UserPostedImage

Trong khi Đài Loan có một đội quân khoảng 300 ngàn thường trực thì Trung Cộng là 2 triệu. Mặc dù quân số ít nhưng độ tinh nhuệ của Đài Loan với vũ khí tối tân sẽ khiến Trung Cộng không dễ đánh bại.

Ngoài ra số người đã từng được huấn luyện quân sự ở Đài Loan là khá cao, có thể đưa vào ngay lập tức hơn 2 triệu người dự bị vào quân đội, ngang ngửa với Trung Quốc. Đài Loan cũng có khoảng 2000 xe tăng (TQ 9000), hơn 4000 xe thiết giáp (TQ 4800), hơn 800 máy bay (TQ 3000) 307 trực thăng (TQ 800).

Theo thứ hạng thế giới, Đài Loan có sức mạnh quân đội đứng thứ 18 trên thế giới, TQ thứ 3.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc đại lục, nhưng chỉ với tư cách là chính quyền dân chủ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12/2018 đã chính thức ký phê chuẩn đạo luật Asia Reassurance Initiative Act ARIA (Sáng kiến Tái bảo đảm Châu Á) nhằm tái xác lập vị thế của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hỗ trợ Đài Loan phòng thủ trước Trung Quốc.

UserPostedImage

Đạo luật tái khẳng định lập trường của Mỹ về việc ngăn cản và đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và củng cố quan hệ đối tác quân sự với Đài Loan. Phía Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đánh giá các nhu cầu của Đài Loan và sẽ tiếp tục bán vũ khí cho hòn đảo theo đúng quy định trong các đạo luật về quan hệ với Đài Loan, nhấn mạnh động thái này nhằm hỗ trợ an ninh cho hòn đảo và bảo vệ hòa bình cũng như ổn định ở eo biển Đài Loan.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

UserPostedImage

Vào ngày 1.1.1979, Trung Quốc tuyên bố kết thúc tình trạng thường xuyên nã pháo vào những đảo Đài Loan kiểm soát gần Trung Quốc và ngỏ lời kết nối liên lạc giữa hai bên sau nhiều thập niên thù địch. Dù các kết nối cá nhân, liên quan văn hóa và kinh doanh giữa hai bên vẫn được thắt chặt cho đến ngày nay, nhưng vẫn chưa có một hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc tình trạng thù địch.

UserPostedImage

"Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi", bà Thái phát biểu trước báo giới ở Đài Bắc ngày 5-1-2019, khi đề cập tới lời cảnh báo dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh. Trong tuyên bố ngày 5-1, bà Thái nói rằng nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ nền dân chủ của vùng lãnh thổ này, thì "chúng tôi có thể phải hỏi rằng liệu đâu sẽ là nơi kế tiếp?".

UserPostedImage

Đài Loan là một nền dân chủ tự trị và trên thực tế đã hoạt động như một quốc gia độc lập kể từ năm 1950, khi chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc bị lực lượng cộng sản đánh đuổi ở Đại lục và chạy sang hòn đảo này. Năm ngoái, Trung Quốc cũng buộc các hãng hàng không và khách sạn nước ngoài liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Quốc trên trang web của họ.

UserPostedImage

Theo các tài liệu học tập của Trung Quốc mà các chuyên gia Tây phương có được, khi tấn công Đài Loan, quân đội Trung Quốc dự trù sử dụng hỏa lực tên lửa áp đảo, trên không, trên biển để nhanh chóng hủy diệt các công sự phòng thủ của đối phương, vô hiệu hóa các đại đơn vị ngay từ phút đầu tiên. Cùng lúc, gián điệp đặc công xâm nhập từ trước sẽ ra tay ám sát tổng thống Thái Anh Văn, phá hoại hệ thống truyền tin và giao thông, biến tàn quân thành rắn mất đầu.

UserPostedImage

Giai đoạn hai sẽ là chiến dịch vượt eo biển với hàng chục ngàn tàu lội nước, thương thuyền của tư nhân chở một triệu quân đổ bộ. Cũng theo dự kiến, trong vòng một tuần lễ Đài Bắc sẽ thất thủ. Tuần thứ hai, ban hành thiết quân luật, biến hải đảo thành tiền đồn đối phó với cuộc phản công của quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu đánh thật, quân đội Trung Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ.

UserPostedImage

Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tanner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả quyển sách The Chinese Invasion Threat : Taiwan’s Defense and American Strategy in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Như vậy, Đài Loan có đủ thời giờ di dời các cơ quan chỉ huy trọng yếu, tăng cường phòng thủ, bắt nhốt gián điệp, gài thủy lôi và mìn, phân tán mỏng lực lượng võ trang và phân phát vũ khí cho 2,5 triệu quân trừ bị. Chưa hết, hàng triệu công nhân Trung Quốc làm việc ở các công ty Đài Loan sẽ bị sa thải và mất lương. Nhân viên hoạt động tại Đài Loan bị cấm gửi tiền về quê khi Trung Quốc khai hỏa.

UserPostedImage

Ở mặt tây của Đài Loan, 13 bãi biển thuận tiện cho đối phương đổ bộ đã được chuẩn bị phòng thủ từ lâu. Tuy trong thời bình, hàng loạt đường hầm kiên cố đã được xây dựng nối kết với những kho vũ khí, kho lương thực dưới mặt đất. Trên các mỏm núi là rừng cây gai. Hầu hết các nhà máy hóa học của Đài Loan tập trung ở vùng duyên hải sẽ là những lò phun hơi ngạt khi cần.

UserPostedImage

Những tàu đổ bộ nào không bị tiêu diệt trên biển sẽ đưa lính vào « mê hồn trận» tân thời : hàng hàng cây số lưới sắt bén như dao cạo, những móc câu, dây kẽm gai, chông sắt, tường thép chống tăng cùng với trùng trùng container và xe phế thải.

UserPostedImage

Tất cả các con đường và địa điểm đổ bộ, chuyển quân đã được ghi tọa độ. Mỗi tòa cao ốc, mỗi khu phố sẽ biến thành một « quần đảo trên bộ » kéo quân Hoa lục vào chiến tranh thành phố.

Thiên thời và địa lợi không có, Trung Quốc còn bị thiếu yếu tố nhân hòa. Hơn ai hết, ban lãnh đạo Bắc Kinh xem Đài Loan là cái gai phải nhổ, vì hải đảo là một nền dân chủ đúng nghĩa và xứng đáng ở châu Á, theo Mathieu Duchatel, chuyên gia Pháp thuộc viện ECFR. Trung Quốc biết rõ phe muốn thống nhất với Hoa Lục không bao giờ đủ đa số để lên cầm quyền. Một kết quả thăm dò ý dân công bố ngày hôm nay, ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình, cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống chung với chế độ Hoa lục.

UserPostedImage

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ , Đài Loan có người bạn vô giá. Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong « thông điệp gửi đồng bào Đài Loan », chủ nhân Nhà Trắng ký đạo luật « Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á » (ARIA) đã được Quốc Hội biểu quyết một tháng trước : cho phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

UserPostedImage

Theo trang tin Asia Times, Hải quân Đài Loan đã công bố đoạn video trên internet, cho thấy tên lửa chống hạm siêu âm mới Hùng Phong 3 (Hsiung Feng-3) được phóng từ tàu hộ vệ Tuo Chiang.

Tên lửa hành trình chống hạm Hùng Phong 3 sử dụng cả động cơ nhiên liệu rắn và lỏng, có thể tấn công các mục tiêu trong khoảng cách từ 30 - 400 km. Vũ khí này là biến thể mới nhất của dòng tên lửa được Đài Loan phát triển từ những năm 1970.

Edited by user Thursday, January 10, 2019 3:47:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9960 Posted : Thursday, January 10, 2019 11:55:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,471

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn -
Phần IV. Bảo vệ những người dễ bị tổn thương


J.B. Đặng Minh An
dịch
08/Jan/2019

UserPostedImage

Điểm tiếp xúc thứ hai mà tôi muốn đề cập là việc bảo vệ những người yếu thế nhất. Theo lời Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục: “Chúng tôi lên tiếng thay cho người nghèo, người bị khinh miệt, người bất hạnh và những người khao khát công lý, một cuộc sống đúng phẩm giá, tự do, thịnh vượng và tiến bộ”. [6]

Giáo Hội vẫn luôn dấn thân trong việc cứu giúp những người quẫn bách và chính Tòa Thánh, trong những năm qua, đã cổ võ nhiều dự án bênh vực những người yếu thế nhất, những dự án ấy cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều tác nhân quốc tế. Trong số những dự án này, tôi muốn đề cập đến sáng kiến nhân đạo tại Ukraine cho dân chúng đang đau khổ, nhất là tại miền Đông của nước này, vì cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua, và có những biến chuyển đáng lo âu gần đây trong khu vực Biển Đen. Nhờ sự tham gia tích cực của các Giáo Hội Công Giáo ở Âu Châu và của các tín hữu tại các nơi khác trên thế giới, theo lời kêu gọi của tôi hồi tháng 5 năm 2016, cùng với sự cộng tác của các cộng đoàn Giáo Hội khác và các tổ chức quốc tế, nhằm đáp ứng một cách cụ thể những nhu cầu cấp thiết của người dân tại những vùng bị nạn, là những nạn nhân đầu tiên của chiến tranh. Giáo Hội và các tổ chức khác nhau của mình sẽ theo đuổi sứ mệnh này, với hy vọng thu hút sự chú ý lớn hơn đến các vấn đề nhân đạo khác, bao gồm cả việc đối xử với con số đông đảo các tù binh. Qua các hoạt động và sự gần gũi với các dân tộc liên hệ, Giáo Hội cố gắng khích lệ, trực tiếp hay gián tiếp, những nẻo đường hòa bình dẫn đến một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, những nẻo đường tôn trọng công lý và luật pháp, bao gồm cả công pháp quốc tế là cơ sở cho an ninh và sự sống chung trong toàn khu vực. Hướng đến mục tiêu này, những khí cụ bảo đảm việc tự do thi hành các quyền tự do tôn giáo vẫn rất quan trọng.

Về phần mình, cộng đồng quốc tế và các cơ quan phối thuộc được kêu gọi để lên tiếng cho những người không có tiếng nói. Trong số những người không có tiếng nói trong thời đại chúng ta, tôi muốn đề cập đến những nạn nhân của các cuộc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là ở Syria với con số thương vong quá cao. Một lần nữa, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy một giải pháp chính trị cho một cuộc xung đột mà tối hậu chỉ cho thấy hàng loạt những thất bại. Điều quan trọng là phải chấm dứt các hành vi chà đạp luật nhân đạo, gây ra những đau khổ khôn tả cho thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, và tấn công vào các cấu trúc thiết yếu như bệnh viện, trường học và trại tị nạn, cũng như các cơ sở tôn giáo.

Chúng ta cũng không thể quên nhiều người bị di dời do cuộc xung đột này; điều này đã gây ra khó khăn lớn cho các nước láng giềng. Một lần nữa, tôi bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Jordan và Li Băng vì đã đón nhận con số đông đảo những người tị nạn trong một tinh thần huynh đệ, với một sự hy sinh đáng kể. Đồng thời, tôi cũng hy vọng rằng những người tị nạn sẽ có thể trở về quê hương trong những điều kiện sống an toàn và đúng phẩm giá. Suy nghĩ của tôi cũng hướng đến nhiều quốc gia Âu châu đã hào phóng trao ra lòng hiếu khách cho những người gặp khó khăn và nguy hiểm.

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi sự mất ổn định ghi dấu lên Trung Đông trong nhiều năm qua, tôi đặc biệt nghĩ đến các cộng đồng Kitô đã cư ngụ ở những vùng đất này từ thời các thánh tông đồ, và xuyên suốt nhiều thế kỷ đã đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển của những vùng đất ấy. Điều hết sức quan trọng là các Kitô hữu phải có một vị thế nhất định trong tương lai của khu vực này, và vì vậy tôi khuyến khích tất cả những người đã tìm nơi ẩn náu ở những nơi khác hãy làm mọi cách để trở về quê hương mình và trong mọi biến cố hãy duy trì và củng cố những liên hệ với các cộng đồng nguồn gốc của mình. Đồng thời, tôi bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo chính trị sẽ bảo đảm an toàn cho họ và cho tất cả những ai cần được bảo vệ, sao cho họ có thể tiếp tục sống trong các quốc gia này với đầy đủ quyền công dân, và đóng góp cho sự tăng trưởng của họ.

Đáng buồn thay, trong những năm qua, Syria và nói chung là toàn bộ Trung Đông đã trở thành một chiến trường cho nhiều lợi ích đối kháng. Ngoài những lợi ích có bản chất chính trị và quân sự, chúng ta không nên xem thường những nỗ lực gây ra sự thù địch giữa người Hồi giáo và các Kitô hữu. Bất kể là “trong nhiều thế kỷ, nhiều cuộc tranh cãi và bất đồng đã nảy sinh giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo”, [7] tại các khu vực khác nhau của Trung Đông, họ đã sống trong hòa bình với nhau. Trong tương lai gần, tôi sẽ có dịp đến thăm hai quốc gia nơi người Hồi giáo chiếm đa số là Marốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Hai chuyến đi này tiêu biểu cho hai cơ hội quan trọng để thúc đẩy đối thoại liên tôn và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tín hữu của hai tôn giáo, trong năm kỷ niệm tám trăm năm cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phanxicô thành Assisi và Quốc Vương al-Malik al-Kāmil.

Trong số những người dễ bị tổn thương trong thời đại chúng ta, cộng đồng quốc tế được kêu gọi bảo vệ không chỉ những người tị nạn thôi mà cả những người di cư nữa. Một lần nữa, tôi kêu gọi các chính phủ cung cấp các trợ giúp cho tất cả những người bị buộc phải di cư vì tai ương nghèo đói và các hình thức bạo lực và đàn áp đa dạng, cũng như vì thảm họa thiên nhiên và những xáo trộn khí hậu, và tạo điều kiện cho các biện pháp nhắm đến việc hội nhập xã hội của họ ở các nước tiếp cư. Những nỗ lực cũng cần được thực hiện sao cho các cá nhân không bị buộc phải từ bỏ gia đình và đất nước của họ, và cho phép họ trở về an toàn với một sự tôn trọng hoàn toàn nhân phẩm và nhân quyền của họ. Tất cả mọi người đều mong muốn có một cuộc sống tốt hơn và thịnh vượng hơn, và thử thách di cư không thể được giải quyết với một não trạng bạo lực và thờ ơ, hay đơn thuần là các giải pháp nửa vời.

Do đó, tôi không thể không bày tỏ sự đánh giá cao về những nỗ lực của tất cả các chính phủ và các tổ chức, được thúc đẩy bởi một ý thức quảng đại về tình liên đới và bác ái Kitô giáo, hợp tác trong tinh thần huynh đệ vì lợi ích của người di cư. Trong số này, tôi muốn đề cập đến Colombia, cùng với các quốc gia khác trong lục địa, đã chào đón trong những tháng gần đây, một dòng người đông đảo đến từ Venezuela. Đồng thời, tôi nhận ra rằng làn sóng di cư trong những năm gần đây đã gây ra sự lúng túng và lo ngại của người dân ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Âu Châu và Bắc Mỹ, và điều này đã khiến nhiều chính phủ hạn chế nghiêm ngặt số người nhập cư, thậm chí cả những người quá cảnh. Tuy nhiên, tôi không tin rằng các giải pháp nửa vời như thế có thể tồn tại lâu dài đối với một vấn đề quá phổ quát như vậy. Các sự kiện gần đây đã cho thấy sự cần thiết phải có một phản ứng chung, được phối hợp bởi tất cả các quốc gia, không có ngoại lệ nào và tôn trọng mọi nguyện vọng chính đáng, cho dù là của các quốc gia hay của người di cư và người tị nạn.

Về vấn đề này, Tòa Thánh đã tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán và ủng hộ việc thông qua hai Hiệp định Toàn cầu về Người tị nạn và Di cư An toàn, Trật tự và Điều hòa. Đặc biệt, Hiệp định Di dân thể hiện một bước tiến quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, mà giờ đây, là một tài liệu có tầm quan trọng trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên giải quyết ở cấp độ đa phương chủ đề này. Bất kể thực tế là các hiệp định này không có những ràng buộc về mặt pháp lý và một số chính phủ đã vắng mặt trong các Hội nghị Liên Hiệp Quốc gần đây ở Marrakesh, hai hiệp định này sẽ đóng vai trò là các điểm tham chiếu quan trọng cho cam kết chính trị và hành động cụ thể đối với các tổ chức quốc tế, các nhà lập pháp và các chính trị gia, cũng như tất cả những người làm việc cho việc giải quyết một cách có trách nhiệm hơn, phối hợp hơn và an toàn hơn trong các tình huống liên quan đến người tị nạn và người di cư các loại. Trong trường hợp của cả hai Hiệp định này, Tòa Thánh đánh giá cao ý định và tính cách của chúng, tạo điều kiện cho việc thực hiện chúng; nhưng đồng thời, Tòa Thánh cũng bày tỏ sự dè dặt đối với các tài liệu được nêu ra bởi Hiệp định về di cư trong đó chứa đựng các thuật ngữ và những hướng dẫn không phù hợp với các nguyên tắc của Tòa Thánh về sự sống và nhân quyền.

Trong số những người dễ bị tổn thương khác, Đức Phaolô Đệ Lục nói tiếp rằng: “Chúng tôi lên tiếng cho thế hệ trẻ ngày nay, những người đang tiến về phía trước với niềm tin tưởng, với mọi quyền để mong đợi một nhân loại tốt hơn.” Eight Ball Những người trẻ tuổi, những người thường cảm thấy hoang mang và bất định về tương lai, là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên thứ 15. Họ cũng sẽ ở tuyến đầu trong chuyến tông du mà tôi sẽ thực hiện tại Panama trong vài ngày nữa trong khuôn khổ Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 34. Giới trẻ là tương lai của chúng ta, và nhiệm vụ của các chính trị gia là mở đường cho tương lai của họ. Vì thế, cần khẩn cấp đầu tư vào các sáng kiến có thể cho phép các thế hệ sắp tới định hình tương lai của họ, với khả năng tìm được việc làm, thành lập gia đình và nuôi dạy con cái.

Cùng với những người trẻ tuổi, cần đặc biệt chú ý đến trẻ em, đặc biệt là trong năm nay, là năm kỷ niệm ba mươi năm ngày thông qua Công ước về Quyền trẻ em. Đây là một dịp tốt để suy tư một cách nghiêm chỉnh về các bước cần thực hiện để bảo vệ phúc lợi của những người nhỏ bé của chúng ta cũng như sự phát triển xã hội và trí tuệ của họ, cùng với sự phát triển về thể chất, tâm lý và tinh thần của các em. Ở đây tôi không thể không nói về một trong những tai họa của thời đại chúng ta, điều đáng buồn là cũng có sự tham gia của một số thành viên trong hàng giáo sĩ. Lạm dụng trẻ vị thành niên là một trong những tội ác ghê tởm và tàn bạo nhất có thể tưởng tượng được. Sự lạm dụng như vậy vô tình cuốn đi những gì tốt đẹp nhất mà cuộc sống nhân loại dành cho những đứa trẻ vô tội này, và gây ra những thiệt hại không thể khắc phục và kéo dài suốt đời chúng. Tòa Thánh và toàn thể Giáo hội đang nỗ lực chống lại và ngăn chặn những tội ác và sự che giấu những tội ác này, để xác định sự thật về các sự kiện liên quan đến hàng giáo sĩ và đem lại công lý cho những trẻ vị thành niên đã phải chịu đựng bạo lực tình dục gia trọng thêm bởi sự lạm dụng quyền hành và lương tâm. Cuộc gặp gỡ của tôi với các giám mục của toàn thế giới vào tháng Hai tới là một bước tiến nữa trong những nỗ lực của Giáo Hội nhằm làm sáng tỏ sự thật và làm giảm bớt những vết thương do những tội ác đó gây ra.

Thật đau đớn khi nhận thấy rằng trong các xã hội của chúng ta, quá thường bị ghi dấu bởi các tình huống gia đình bấp bênh, chúng ta thấy sự gia tăng bạo lực đối với phụ nữ, mà nhân phẩm đã được nhấn mạnh trong Tông Thư Muliers Dignitatem, được công bố ba mươi năm trước bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đối mặt với tai ương lạm dụng thể xác và tâm lý phụ nữ, có một nhu cầu cấp thiết cần phải khôi phục lại các hình thái quan hệ đúng đắn và cân bằng, dựa trên sự tôn trọng và công nhận lẫn nhau, trong đó mỗi người có thể thể hiện một cách chân thực căn tính của chính mình. Đồng thời, [cần phải cảnh giác rằng] việc thúc đẩy một số hình thái nhất định nhằm xóa nhòa sự khác biệt về giới tính có nguy cơ làm sai lệch bản chất của nam tính và nữ tính.

Mối quan tâm đối với những người dễ bị tổn thương nhất thúc đẩy chúng ta cũng phải suy nghĩ về một vấn đề nghiêm trọng khác trong thời đại chúng ta, đó là tình trạng của người lao động. Trừ khi được bảo vệ đầy đủ, công việc không còn là phương tiện tự hiện thực hóa của con người mà trở thành một hình thái nô lệ hiện đại. Một trăm năm trước nhân loại đã chứng kiến sự thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế, nhằm tìm cách thúc đẩy các điều kiện làm việc phù hợp và đề cao phẩm giá của chính người lao động. Đối mặt với những thách thức của thời đại chúng ta, trước hết là sự tăng trưởng công nghệ, là điều đang loại bỏ nhiều công ăn việc làm và đang làm suy yếu các bảo đảm kinh tế và xã hội của người lao động, tôi bày tỏ hy vọng rằng Tổ chức Lao động Quốc tế sẽ tiếp tục, vượt lên trên những lợi ích đảng phái, để trở thành một tấm gương cho đối thoại và những nỗ lực phối hợp nhằm đạt được các mục tiêu cao cả của nó. Trong nhiệm vụ này, cùng với các cơ quan khác của cộng đồng quốc tế, tổ chức này được mời gọi để đối phó với tội ác lạm dụng lao động trẻ em và các hình thái nô lệ mới, cũng như một sự suy giảm giá trị của tiền lương, đặc biệt là ở các nước phát triển, và tình trạng tiếp tục phân biệt đối xử với phụ nữ tại nơi làm việc.

[6] Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 1
[7] Công Đồng Vatican II, Sắc lệnh về Quan hệ của Giáo Hội với các tôn giáo không Kitô Nostra Aetate (28 Tháng 1965), 3.
Eight Ball Phaolô Đệ Lục, Diễn từ trước Liên Hiệp Quốc (4/10/1965), 1
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (50)
588 Pages«<496497498499500>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.