Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

533 Pages«<490491492493494>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#9821 Posted : Wednesday, December 5, 2018 8:18:43 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Những hình ảnh tang lễ của cố tổng thống George HW Bush


December 5, 2018

UserPostedImage

Mọi người đến dự tang lễ của cựu Tổng thống George HW Bush tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington, DC vào thứ Tư, ngày 5 tháng 12 năm 2018.

UserPostedImage

Lễ tang của cựu Tổng thống George HW Bush được tổ chức vào ngày 5 tháng 12 tại Washington, DC. Photo Credit: AP

UserPostedImage

Cựu Tổng thống George W. Bush, cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, Neil Bush và Sharon Bush có mặt sáng sớm để đưa lĩnh cửu cha mình rời Capital Hill. Photo Credit: AP

UserPostedImage

Chiếc xe mang quan tài của cựu Tổng thống George HW Bush rời khỏi Capitol vào ngày 5 tháng 12 năm 2018.

UserPostedImage

Chiếc quan tài được phủ cờ Hoa Kỳ rời khỏi điện Capital. Photo Credit: AP

UserPostedImage

UserPostedImage

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

UserPostedImage

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, thứ tư từ bên trái, và vợ ông Jill Biden, đứng thứ hai từ bên trái, nói chuyện với Ivanka Trump, và Jared Kushner, thứ ba từ bên phải. Ngoài ra còn nhiên các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cũng tham dự tang lễ của cố Tổng thống George HW Bush tại Nhà thờ Quốc gia.

UserPostedImage

Thái tử Charles của Anh cũng tham dự lễ tang của cố TT Bush (cha). Photo Credit: AP

UserPostedImage

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell và vợ ông, Alma, đến với cựu Bộ trưởng Tài chính Nicholas Brady để tham dự Lễ tang cho cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush tại Nhà thờ Quốc gia Washington ở Washington vào ngày 5/12/2018.

UserPostedImage

Những người xếp hàng vào Nhà thờ Quốc gia Washington trước Lễ tang của cựu Tổng thống George HW Bush ở Washington, thứ Tư, ngày 5 tháng 12 năm 2018.

Lễ tang quốc gia của cố TT Bush (cha)
quy tụ tất cả các TT Hoa Kỳ còn sống


December 5, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AP

Tổng hợp – Lễ tang quốc gia của cố TT George H.W.Bush được tiến hành hôm nay thứ tư 5/12 tại thánh đường Washington National Cathedral, quy tụ đương kim TT Trump và tất cả các vị cựu TT Mỹ còn sống, cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Lễ tang chính thức bắt đầu lúc 11 giờ sáng giờ Miền Đông và kéo dài khoảng 1 giờ rưỡi, bao gồm nhiều bài điếu văn và các đoạn nhạc trỗi lên cho buổi lễ tang, TT Bush (con) là người đọc điếu văn cuối cùng trong số 3 người đọc điếu văn chính thức.

Quan tài của TT George H.W.Bush được đặt tại nơi đã từng chứng kiến lễ tang của TT Abraham Lincoln và nhiều vị TT Hoa Kỳ khác. Lễ tang theo đúng truyền thống bao đời nay, nhưng cũng có vài nét riêng biểu lộ vài nét riêng về vị TT thứ 41 trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thi thể cố TT Bush được mặc hai đôi vớ có thêu hình đội máy bay đang bay biểu diễn, một cách gợi nhớ lại thời ông còn là phi công trong Đệ Nhị Thế Chiến, khi đó ông từng bị bắn rơi khi lái một máy bay phóng thủy lôi ở phía tây Thái Bình Dương.

Matthew Costello thuộc Hiệp hội Historical Association của Tòa Bạch Ốc, cho hay ‘tất cả các vị TT Hoa Kỳ đều soạn sẵn tang lễ của mình ra sao sau khi bắt đầu vào làm việc, trừ mỗi cố TT Kennedy do bị ám sát nên chưa kịp soạn ra nghi lễ cho đám tang của ông, vì thế bà Jacqueline Kennedy quyết định lễ tang của chồng bà theo cách y hệt như lễ tang của TT Abraham Lincoln, vốn cũng là một TT bị ám sát khi đang tại vị’

Ông Costello cho hay cách thức tiến hành lễ tang quốc gia có khác nhau một chút, gợi nhớ tính cách của mỗi TT Hoa Kỳ, quan tài của cố TT R.Reagan là do cỗ xe do ngựa kéo, còn cố TT Gerald Ford và George H.W.Bush chỉ là xe tang đưa đi mà thôi.

Vào buổi chiều hôm nay quan tài của cố TT Bush (cha) được đưa về Texas bằng máy bay Air Force One và được đưa đến nhà thờ St.Martin’s Episcopal Church ở Houston cho dân chúng kính viếng, nơi đây hai ông bà Bush trong quá khứ vẫn thường đi lễ đều đặn.

Vào sáng thứ năm một chuyến xe hỏa đặc biệt mang quan tài của ông di chuyển thêm 70 dặm để đến khu Thư Viện mang tên ông an táng, một đoàn chiến đấu cơ 21 chiếc sẽ bay phía trên để chào vĩnh biệt lần cuối vị TT từng cũng là một phi công.

Trần Vũ (CNN và WP)

Thủ đô Mỹ vĩnh biệt cố TT Bush


05/12/2018

UserPostedImage

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole hôm 4/12 được đỡ khỏi xe lăn để đứng lên chào bạn cũ và cựu đối thủ một thời.

Người dân cũng như các quan chức Mỹ và nước ngoài, hôm 5/12, vĩnh biệt cố Tổng thống George H.W. Bush ở Washington D.C., trước khi thi hài của ông được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng bên cạnh phu nhân Barbara và con gái ở Texas.

UserPostedImage

Ông Bush "con" và phu nhân bên linh cữu cha.

Một buổi lễ tại Nhà thờ lớn Washington, nơi từng cử hành nhiều tang lễ cấp quốc gia, sẽ khép lại nhiều ngày tưởng nhớ cố tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ tại thủ đô, theo AP.

Nhiều đoàn người, cả dân thường lẫn quan chức, ba ngày qua đã tới nơi quàn thi hài ông Bush “cha” ở Quốc hội Mỹ để viếng cố tổng thống có công trong tiến trình chuyển tiếp hậu Chiến tranh Lạnh cũng như lãnh đạo thành công Chiến tranh vùng Vịnh.

Ngoài ông Bush “con”, ba cựu tổng thống Mỹ hiện còn sống là ông Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama có mặt tại buổi lễ tưởng niệm.

UserPostedImage

Tổng thống Trump trước thi hài của cố Tổng thống Bush hôm 3/12.

Tổng thống Donald Trump cũng tham dự, nhưng dự kiến không phát biểu, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi cố Tổng thống Lyndon Johnson qua đời năm 1973, một đương kim tổng thống không đọc điếu văn tại tang lễ của một cố tổng thống Mỹ.

Các quan khách đại diện cho hơn mười quốc gia gồm vua và nữ hoàng của Jordan, thái tử của Anh và Bahrain cũng như thủ tướng Đức và tổng thống Ba Lan.

Trong số người được mời tham dự buổi lễ ở Nhà thờ lớn Washington còn có ông Mike Lovejoy, một thợ điện và thợ sửa chữa tại nơi nghỉ dưỡng mùa hè của gia đình ông Bush ở Maine kể từ năm 1990. Ông Lovejoy cho AP biết rằng ông cảm thấy xúc động khi nhận được lời mời.

Sully bên linh cữu của ông Bush tại Quốc hội Mỹ hôm 4/12.

UserPostedImage

Sully bên linh cữu của ông Bush tại Quốc hội Mỹ hôm 4/12.

Hôm 4/12, hai hình ảnh tại lễ viếng ông Bush ở thủ đô được nhiều hãng thông tấn và mạng xã hội đăng tải, đó là chú chó Sully tới bên linh cữu chủ, và cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole được đỡ khỏi xe lăn để đứng lên chào bạn cũ và cựu đối thủ một thời.

UserPostedImage

Tượng ông Bush "cha" ở Houston.

Sau lễ tang ở thủ đô Washington D.C., thi hài của ông Bush sẽ được đưa trở lại thành phố Houston cho lễ an táng hôm 6/12.

Ông sẽ an nghỉ bên phu nhân Barbara và con gái Robin, mất năm 1953 lúc 3 tuổi vì bệnh ung thư máu, tại khuôn viên thư viện tổng thống ở Texas.

Ông Trump đã lệnh đóng cửa chính phủ liên bang hôm 5/12 và yêu cầu các công sở treo cờ rủ trong vòng 30 ngày để tướng nhớ cố Tổng thống Bush.

Linh cữu Cựu Tổng thống Bush
được quàn tại phòng mái vòm của Điện Capitol


04/12/2018
VOANews

UserPostedImage

Linh cữu phủ quốc kỳ của Cựu Tổng thống George H.W. Bush được quàn tại Phòng mái vòm Điện Capitol ở Washington, ngày 3/12/2018. (Jonathan Ernst/Pool via AP)

Linh cữu Cựu Tổng thống George H.W. Bush được quàn tại Phòng mái vòm của Điện Capitol ở Washington giữa lúc người Mỹ vinh danh đời sống của vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Sáng sớm ngày thứ Tư 4/12 Điện Capitol mở cửa cho những người nổi tiếng cũng như công chúng Mỹ đến viếng Tổng thống vừa mới qua đời. Những người đến viếng được phép đi ngang qua quan tài của ông Bush. Ông từ trần tại Texas, quê nhà, vào cuối ngày thứ Sáu 30/11 thọ 94 tuổi sau vài năm sức khỏe suy kém.

Ông Bush được tiễn đưa tại Texas bằng 21 phát đại bác và được chuyên cơ Air Force One của Tổng thống chở đến căn cứ Không quân Andrew theo lệnh Tổng thống Donald Trump. Một đoàn xe chở linh cữu ông Bush được phủ cờ đến Điện Capitol nơi một dàn nhạc của quân đội Mỹ trổi các bản thành ca, cùng với gia đình và bạn bè tụ tập chờ đón.

Cựu Tổng thống George W. Bush, con trai của ông Bush tỏ vẻ xúc động khi ông nhìn linh cữu của cha được đặt tại phòng mái vòm Điện Capitol.

Trong buổi lễ tại Điện Capitol tối ngày thứ Hai 3/12, các giới chức Washington ngỏ lời thương tiếc ông Bush. Lãnh tụ Khối đa số Thượng viện Mitch McConnell nói nước Mỹ đứng cùng với gia đình ông Bush “trong đau buồn cũng như trong biết ơn. Biết ơn vì một cuộc đời đáng sống và những nhiệm vụ hoàn tất.”

Ông Bush phục vụ một nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc từ năm 1989 đến năm 1993 sẽ được làm lễ quốc tang vào ngày thứ Tư 5/12 tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington. Hầu hết các văn phòng chính phủ đóng cửa vào ngày này. Ông Bush sẽ được an táng vào ngày thứ Năm 6/12 tại thư viện Tổng thống ở Texas.

Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ tham dự tang lễ.

Edited by user Wednesday, December 5, 2018 10:04:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9822 Posted : Wednesday, December 5, 2018 8:39:10 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Chú chó của cố TT Bush tới viếng chủ tại Quốc hội Mỹ

05/12/2018

UserPostedImage

Sully bên linh cữu của ông Bush tại Quốc hội Mỹ hôm 4/12.

Chú chó trợ giúp ông Bush “cha” lúc cuối đời, hôm 4/12, đã được đưa tới viếng cựu tổng thống tại nơi quàn linh cữu của ông ở Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Sully đã tháp tùng thi hài của cố Tổng thống George H.W. Bush từ Texas, nơi ông qua đời, thọ 94 tuổi, tới thủ đô Washington D.C trên chuyên cơ Không lực Một.

UserPostedImage

Sully bên cạnh cựu Tổng thống George H.W. Bush và Bill Clinton hồi tháng Sáu vừa qua.

AP dẫn lời ông John Miller, Giám đốc điều hành của VetDogs, nơi huấn luyện các chú khuyển giúp đỡ các cựu quân nhân, cho biết rằng gia đình cựu tổng thống thứ 41 của nước Mỹ đã liên hệ sau khi phu nhân của ông, bà Barbara, qua đời hồi tháng Tư. Sully được chọn vì chú chó này tính tình hiền lành.

Sully, 2 tuổi, được đặt theo tên của phi công đã hồi hưu Chesley “Sully” Sullenberger III, người đáp máy bay xuống sông Hudson ở New York năm 2009, giúp cứu sống toàn bộ hành khách trên khoang.

UserPostedImage

Hình ảnh chú chó Sully nằm phục cạnh linh cữu của cố Tổng thống George H. W. Bush gây xúc động mạnh.
Ảnh: Twitter của phát ngôn viên Jim McGrath.

Đầu tuần này, Sully trở nên nổi tiếng sau khi một phát ngôn viên của gia đình ông Bush đăng một bức ảnh chú chó này nằm gần linh cữu của ông với dòng chú thích: “Nhiệm vụ hoàn thành”.

UserPostedImage

Sully bên linh cữu của cựu Tổng thống Bush hôm 4/12.

Bức ảnh sau đó đã được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Bạn đọc Tâm Hùng viết trên trang Facebook của VOA tiếng Việt: “Một hành động, một tấm hình có khả năng thay thế muôn điếu văn, ngàn lời phân ưu... nhiệm vụ đã hoàn thành!”

Tin cho hay, Sully vẫn sẽ ở với gia đình ông Bush cho tới 6/12, ngày cố tổng thống về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chú chó này sau đó sẽ được chuyển cho một trung tâm y tế quân sự để tiếp tục “nhiệm vụ” giúp đỡ các cựu chiến binh Mỹ trong cuộc sống hàng ngày, theo AP.

Chú chó của cố TT Bush đồng hành với chủ lần cuối


03/12/2018

UserPostedImage

Hình ảnh chú chó Sully nằm phục cạnh linh cữu của cố Tổng thống George H. W. Bush gây xúc động mạnh.
Ảnh: Twitter của phát ngôn viên Jim McGrath.

Chú chó nghiệp vụ đã phục vụ cố Tổng thống George H. W. Bush sẽ đi cùng với chủ lần cuối trên chuyến bay chở linh cữu của ông tới thủ đô Washington, CNN dẫn một nguồn tin am tường kế hoạch cho biết hôm 3/12.

Hình ảnh Sully H.W. Bush, chú chó săn nghiệp vụ giống Labrador, nằm phục bên cạnh linh cữu của Tổng thống Bush cha và được phát ngôn viên của ông, Jim McGrath, đăng lên trang Twitter hôm 2/12 cùng dòng chữ “Nhiệm vụ hoàn thành”, đã gây xúc động cho những người theo dõi tin tức về cố Tổng thống thứ 41 của Mỹ.

Cựu Tổng thống George H.W. Bush qua đời tại nhà riêng ở Houston, bang Texas, vào ngày 1/12.

Sully là chú chó được đào tạo bởi VetDogs, một chương trình huấn luyện chó nghiệp vụ của Mỹ để giúp đỡ cho các cựu chiến binh, các quân nhân và những người thuộc các đơn vị phản ứng nhanh bị khuyết tật.

Sully đã được đưa tới phục vụ ông Bush “cha” vào mùa hè năm nay, sau khi cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush qua đời hồi đầu năm.

Ông Bush đã đặt tên cho Sully theo tên của cựu phi công Chesley B. Sully Sullenberger III, người đã được biết tiếng qua vụ hạ cánh chiếc máy bay dân sự bị hỏng trên sông Hudson và giữ lại sinh mạng cho toàn bộ 155 hành khách và phi hành đoàn vào năm 2009.

Cựu Tổng thống của đảng Cộng hòa đã chào đón “thành viên mới nhất của gia đình” vào cùng ngày ông được người bạn và là đối thủ chính trị một thời của ông, cựu Tổng thống Bill Clinton, đến thăm tại nhà ông ở Kennebunkport, bang Maine.

Căn bệnh Parkinson đã khiến cho Tổng thống Bush cha phải ngồi xe lăn trong những năm cuối đời. Tờ Washington Post cho biết trong số những công việc mà Sully có thể làm giúp cho ông Bush là đi lấy các đồ vật bị rơi, mở và đóng cửa, nhấn nút kêu cứu và hỗ trợ cho ông khi ông đứng lên.

Theo truyền thông Mỹ, danh sách những mệnh lệnh mà Sully có thể thực hiện dài tới hai trang giấy, trong đó có cả việc trả lời điện thoại.

“Nó có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ làm cho bạn một ly rượu martini, nhưng đừng lo, nó có thể đi tìm một người để làm cho bạn một ly martini”, CNN dẫn lời phát ngôn viên McGrath cho biết hồi tháng Sáu.

Sully rất được yêu thích trên truyền thông xã hội. Chú có cả một tài khoản Instagram riêng, với hơn 98.000 người theo dõi tính cho đến ngày 3/12, theo Washington Post.

Sully đã được tổ chức sinh nhật hồi tháng 7 với một cái xương được buộc trong một chiếc nơ màu hồng và đang chuẩn bị mừng Giáng sinh.

Vì là chó nghiệp vụ được huấn luyện cao, nên giờ đây Sully sẽ quay trở lại phục vụ cho các cựu chiến binh khác và sẽ được đưa đến Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, CNN dẫn lời cựu Tổng thống Bush “con” cho biết trên Instagram.

“Dù gia đình chúng tôi sẽ rất nhớ chú chó này, chúng tôi cảm thấy được an ủi chừng nấy khi biết nó sẽ mang lại niềm vui tương tự cho ngôi nhà mới của mình, Walter Reed, như nó đã mang đến cho Tổng thống thứ 41”, CNN dẫn lời cựu Tổng thống Bush “con” viết.


Edited by user Wednesday, December 5, 2018 9:26:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9823 Posted : Wednesday, December 5, 2018 4:19:25 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Nhật Ký Biển Đông: Không Ai Chống Nổi Luật Vô Thường

December 2, 2018

Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Mười Một (11) ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

- Yahoo News ngày 17/11/2018: “Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Yahoo, George T. Conway- chồng của bà Kellyanne Conway- cố vấn cho Ô. Trump tại Tòa Bạch Ốc nói rằng Đảng Cộng Hòa đã trở thành đảng ‘sùng bái cá nhân’ (a personanlity cult) dưới thời Tổng Thống Donald Trump và ông thà bỏ đi Úc còn hơn bỏ phiếu cho Ô. Trump một lần nữa.”

UserPostedImage

Không biết với lời tuyên bố này có làm cho bà Kellyanne bay chức không? Hay Ô. Trump rộng lượng nói rằng, “Ồ, vợ chồng bất đồng chính kiến là chuyện thường. Ông ấy là ông ấy, còn bà trung thành với tôi là được rồi.”

Nhưng chắc chắn cặp vợ chồng này mỗi tối đi làm về sẽ lục đục, bỏ cơm bỏ nước để cãi nhau. Đã có nhiều cặp vợ chồng ly dị chỉ vì ông Cộng Hòa, bà Dân Chủ. Ô hô lưỡng đảng! Dân chủ có đấy nhưng đất nước chẻ đôi, cộng đồng thù hận và vợ chồng ly dị! Ngày xưa, nếu có vị vua bạo ngược thì người dân nổi lên chống đối chứ người dân không hề chia rẽ nhau vì chính trị. Từ ngày văn minh lập đảng, người dân trở thành kẻ thù của nhau nếu gia nhập hoặc tình cảm với hai đảng khác nhau. Đảng phái có phải là điều tốt lành cho cuộc sống không? Người ta nói rằng Lưỡng Đảng khiến đảng này kiềm chế đảng kia. Điều đó đúng, nhưng thực tế thường là “đảng này chơi sát ván, hạ bệ đảng kia” khiến đất nước rối beng, tê liệt.

– AP ngày 29/11/2018: “Thách thức Tổng Thống Donald Trump, Thượng Viện đã gửi một thông điệp mạnh mẽ là họ muốn trừng phạt Ả Rập Saudi trong việc giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Bằng số phiếu 63-37, các thượng nghị sĩ đã ban hành luật kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt can dự vào cuộc chiến Yemen do Ả Rập Saudi cầm đầu.”

Theo thống kê, từ 2015 tới nay đã có 57,000-80,000 người chết ở Yemen trong đó có 6,592 thường dân và 3,154,527 người phải rời bỏ nhà cửa. Nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn với sự hỗ trợ vũ khí, kế hoạch từ Hoa Kỳ và do Saudi Arabia lãnh đạo với một liên minh hùng hậu. Vào ngày 19/11/2018, trước áp lực của thế giới cũng như thiệt hại sinh mạng tốn kém của cải, Quốc Vương Salman đã phải tuyên bố sẽ hỗ trợ cho một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc chiến ở Yemen. Và phe phiến quân cũng tuyên bố không bắn hỏa tiễn vào Ả Rập Saudi vì những nỗ lực hòa bình.

Hãy cầu mong là như vậy vì đã quá nhiều dân lành chết oan do tranh giành quyền lực giữa các hệ phái. Một số nhà bình luận thế giới cũng nói rằng Hoa Kỳ phải ngưng hỗ trợ quân sự cho Ả Rập Saudi và không nên đứng trung gian hòa giải. Sự can dự của Hoa Kỳ vào đây chỉ làm mạnh thêm thành phần khủng bố và Nhà Nước Hồi Giáo vì cả hai phe Southi lẫn Ả Rập Saudi đều muốn lợi dụng lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo để phá rối phe bên kia.

-Tổng Hợp ngày 21/11/2018:

UserPostedImage

Một người đàn ông tên Juan Lopez sau khi đòi lại nhẫn đính hôn không được đã nổ súng giết chết người yêu cũ của mình là nữ bác sĩ Da Đen Tamara O’Neal tại một bệnh viện ở Chicago. Sau đó hung thủ xông vào bệnh viện bắn 30 phát đạn giết chết thêm hai người, trong đó có một cảnh sát rồi quay súng tự sát.

Theo AP ngày 23/11/2018, một người đàn ông 21 tuổi đã bị cảnh sát bắn chết sau khi hung thủ nổ súng làm bị thương một trẻ vị thành niên 16 tuổi và một bé gái 12 tuổi tại một thương xá ở Alabama.

Rồi theo ABC News cùng ngày, một người đàn ông Da Đen đã chĩa súng bắn vào lưng ba người Da Đen khác đang đi bộ tại một trạm dừng của xe chuyên chở công cộng ở Texas chưa hiểu vì lý do gì. Rồi theo AP ngày hôm nay, ba người bị bắn chết, hai người tính mạng nguy kịch giữa đêm Thanksgiving (Lễ Cảm Ơn Người Da Đỏ) tại một căn nhà ở Fort Wayne, Indiana. Chưa rõ nguyên nhân của vụ thảm sát.

Chuyện nổ súng giết người ở Hoa Kỳ giống như “chuyện dài Nhân Dân Tự Vệ” xảy ra như cơm bữa và quá thường tình, quá chán nản cho nên nhiều khi không muốn đưa lên bản tin làm gì nữa. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì lòng người quá điên cuồng, hận thù, hung bạo hay có quá nhiều súng đạn mà không có biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát? Good Morning America ngày 29/11/2018 cho biết, cứ mỗi tháng tại Hoa Kỳ có hơn một vụ thảm sát bằng súng đạn. Thảm sát được định nghĩa là có từ bốn đến hơn bốn người chết, không kể hung thủ.

- Reuters ngày 27/11/2018: “Larry Kudlow- cố vấn kinh tế của Tổng Thống Donald Trump nói rằng Ô. Trump có thể sẽ công bố những hậu quả dành cho Công Ty General Motors vì công ty này dự định cắt 14,000 công việc và đóng cửa năm nhà máy lắp ráp xe hơi tại Bắc Mỹ.”

UserPostedImage

Đây là nền kinh tế tự do. Các công ty Hoa Kỳ có quyền đóng cửa nhà máy, xây thêm nhà máy, cho công nhân nghỉ việc, di chuyển nhà máy ra ngoại quốc…hoàn toàn tự do mà chính quyền không thể can thiệp. Cho nên chưa biết biện pháp trừng phạt của Ô. Trump như thế nào. Dường như Ô. Trump đe dọa cắt bỏ quy chế ưu đãi cho Công Ty General Motors. Theo Đài CNBC, qua việc thăm dò hơn 800 công ty chế tạo, việc mở rộng chiến tranh thương mại của Ô. Trump chỉ làm giá cả gia tăng cho người tiêu thụ mà không đem lại công ăn việc làm cho các công ty chế tạo đã di chuyển ra khỏi nước.”

-Yahoo News ngày 27/11/2018: “Một chủ nhà, một cựu chiến binh ở Burlington, Vermont thức dậy sáng Chủ Nhật thấy sợ khi khám phá ra tấm biểu ngữ Trump Năm 2020: Tiếp Tục Giữ Cho Hoa Kỳ Vĩ ĐạioaH (Trump 2020: Keep America Great!) bị đốt cháy rụi.” Bầu không khí chia rẽ và thù hận chính trị lan tràn trên nước Mỹ.

-Yahoo News ngày 30/11/2018: “Vào ngày 20/11/2018, Paul Caneiro 51 tuổi đã giết bốn người, bao gồm vợ chồng người anh/em của mình, cùng hai con nhỏ, sau đó phóng hỏa đốt dinh thự của họ tại Colts Neck, New Jersey do mâu thuẫn hùn hạp làm ăn buôn bán.”

Ôi tiền bạc! Nó làm tình nghĩa vợ chồng, cha con, anh em, bạn bè, thầy trò chia lìa. Bạn thành thù, thù thành bạn. Nó làm lương tâm con người mờ tối nhưng tất cả chúng ta ai cũng mơ ước tiền bạc. Tuy nhiên lại có Ô. Sajahn Siripanno là con trai duy nhất của tỷ phú T. Ananda Krishnan giàu có thứ hai tại Mã Lai, từ bỏ tài sản của cha để lại khoảng 5 tỷ Mỹ Kim, xuất gia tu thiền ở Thái Lan để đi tìm một cuộc sống yên bình, ngày ngày ôm bình bát khất thực.” Đây cũng là tấm gương sáng cho bao ni/sư ở hải ngoại ngày nay, gây quỹ liên miên, tìm đủ mọi cách để kiếm tiền và cho rằng, chùa to, chùa đẹp, sư giàu.. là biểu hiện của chứng đạo, giải thoát và thành công trên đường tu học theo Phật.

Tình hình thế giới:

- AP ngày 20/11/2018: “Hồi Quốc đã cho triệu tập đại sứ Hoa Kỳ để phản đối việc Tổng Thống Donald Trump nói rằng Hồi Quốc đã chứa chấp Osama bin Laden – thủ lãnh của al-Qaida cho dù đã nhận nhiều tỷ Mỹ Kim từ Hoa Kỳ. Bộ trưởng ngoại giao Hồi Quốc nói rằng những lời lẽ kích động cường điệu như vậy là không thể chấp nhận được. Tân thủ tướng Hồi Quốc nói rằng họ đã phải gánh chịu con số 75,000 thương vong, tốn kém 123 tỷ Mỹ Kim bởi cuộc chiến không do họ gây ra trong khi Hoa Kỳ chỉ chi con số nhỏ xíu là 20 tỷ Mỹ Kim viện trợ.”

UserPostedImage

Quả thật Hồi Quốc “ách giữa đàng lại mang vào cổ”. Cuộc tấn công vào A Phú Hãn do Hoa Kỳ phát động năm 2001 để tiêu diệt chính phủ Taliban mà Ô. Bush Con cho rằng đã chứa chấp và không chịu giao nạp Osama bin Laden, khiến Hồi Quốc bị vạ lây. Đã 18 năm qua mà Mỹ chưa giải quyết được, dù đã phải dùng tới bom áp nhiệt của Dương Nguyệt Ánh, Mẹ Của Các Loại Bom- một loại bom nguyên tử cỡ nhỏ và tất cả các vũ khí tối tân nhất của Hoa Kỳ. A Phú Hãn được mệnh danh là “Mồ Chôn Của Các Đế Quốc” (Graveyard of Empires). Các Đế Quốc Anh, Cộng Hòa Liên Bang Sô-viết đều đã ôm đầu máu tại đây. Theo ABC News ngày 27/11/2018, “Lực lượng NATO phụ trách huấn luyện cho biết, ba binh sĩ Hoa Kỳ chết và ba bị thương trong một vụ nổ mìn trên đường ở nam A Phú Hãn.

Trong cuộc vận động tranh cử, Ô. Trump nói rằng ông sẽ ra lệnh cho các tướng trình lên ông kế hoạch “diệt nhanh, diệt gọn, diệt đẹp Taliban” khiến cử tri sướng quá bẻn bỏ phiếu cho ông. Thế nhưng khi các tướng đề nghị tăng 100,000 quân nhưng ông không dám mà chỉ tăng 3000. Cuộc chiến A Phú Hãn ba đời tổng thống giải quyết chưa xong. Nếu rút quân thì chính quyền Kabul xụp đổ. Nếu ở lại thì tình hình cứ cù nhầy, tốn kém sinh mạng của cải. Đau đầu quá!

- Reuters ngày 20/11/2018: “Hãng máy bay Boeing đã hủy bỏ cuộc hội thảo với các hãng hàng không để thảo luận về hệ thống trên máy bay 737 MAX vừa rớt ở Nam Dương tháng qua. Hãng chế tạo máy bay của Hoa Kỳ đang đối mặt với sự xem xét bởi các nhà điều hành và phi công về tai nạn đầu tiên liên quan đến chiếc 737 Max- một mẫu mới nhất -nổi tiếng với chiếc thân hẹp.” Tin tức còn cho biết Boeing đã biết rõ khuyết điểm của loại máy bay này nhưng không thông báo cho các phi công biết. Cổ phần của công ty Boeing đã mất 8% do sự thiếu tin cậy vào trách nhiệm của công ty. Hiện nay gia đình 189 nạn nhân của vụ rớt máy bay đã đệ đơn kiện hãng Boeing. Có thể vì thế mà Boeing đã hủy bỏ cuộc hội thảo chăng?

- Reuters ngày 20/11/2018: “Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chống đỡ cho lập trường của Tổng Thống Donald Trump ủng hộ Ả Rập Saudi, thách thức áp lực của thế giới trước cái chết của ký giả Khashggi tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng rồi. Ô. Pompeo sau cuộc họp với ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói trong một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ chấp nhận chính sách xúc tiến những quyền lợi về an ninh của Hoa Kỳ, và như Tổng Thống Donald Trump nói hôm nay là Hoa Kỳ tiếp tục có mối giao hảo với vương quốc Ả Rập Saudi.” Thế nhưng đích thân Tổng Thống Erdogan dấn thân trong vụ này, đã cáo buộc Hoa Kỳ nhắm mắt làm ngơ. Có thể Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn với Ả Rập Saudi cái gì chăng?

UserPostedImage

Như tôi đã nói từ đầu, cuối cùng rồi đô-la và dầu hỏa thắng, lý tưởng thua. Làm sao Hoa Kỳ có thể hy sinh một đồng minh chiến lược giầu mạnh như Ả Rập Saudi chỉ để bênh vực một ký giả bị giết? Rồi đây nội vụ chìm xuồng. Khi Hoa Kỳ không làm gì hết thì thế giới cũng nín khe, có làm cũng chẳng đi đến đâu mà còn phiền lòng “xếp”. Đời là vậy. Trong khi cả thế giới Nam Mỹ, Á Châu, Phi Châu và một số đông quốc gia Trung Đông nín thinh về vụ này, chỉ có mấy “ông kẹ” của thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Gia Nã Đại là ồn ào lên. Ồn ào được cái gì? Ngoại giao là khôn khéo đặt quyền lợi của quốc gia mình lên trên hết chứ không phải lý tưởng hão hoặc bốc đồng sôi nổi. Ô. Erdogan nổi tiếng là bốc đồng, sôi nổi. Có một ông tổng thống như vậy sẽ vô cùng nguy hại cho đất nước. Trong khi Ô. Erdogan lên án Thái Tử Mohammed Bin Salman thì Tổng Thống Sissi của Ai Cập lại vui vẻ tiếp đón ông này. Tin mới nhất cho biết Tổng Thống Putin cũng sẽ gặp Thái Tử Mohammed Bin Salman bên lề Thượng Đỉnh G-20 tại Á Căn Đình vào ngày 30/12/2018 để mở rộng thêm mối bang giao giữa hai bên. Còn Hoa Kỳ hôm nay đã đồng ý bán cho Ả Rập Saudi hệ thống lá chắn hỏa tiễn THAAD do công ty Lockheed chế tạo trị giá 15 tỷ Mỹ Kim. Thật là một hợp đồng béo bở, tạo biết bao nhiêu công ăn việc làm cho công nhân. Còn thủ tướng Ấn Độ Modi cũng gặp Thái Tử Mohammed Bin Salman bên lề cuộc họp thượng đỉnh để bàn về gia tăng đầu tư. Rõ ràng những “ông khổng lồ” Nga, Mỹ, Ấn Độ đều vì cơm áo gạo tiền hơn là lý tưởng nhân quyền.

- Tổng Hợp ngày 22/11/2018: Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử tới Cuba sau 32 năm vào ngày hôm nay với mục đích bình thường hóa, ổn định và tiến sâu trong quan hệ song phương. Ô. Pedro Sanchez sẽ cùng Chủ Tịch Miguel Diaz – Canel tổ chức một cuộc hội thảo về thương mại tại Khách Sạn Grand Packard do một tập đoàn người Tây Ban Nha làm chủ.

Như vậy Âu Châu đã vượt qua những cấm cản của Hoa Kỳ để “bám rễ” vào đảo quốc này sau khi Ô. Donald Trump đảo ngược chính sách bình thường hóa ngoại giao với Cuba của Ô. Obama. Hiện nay Cuba đã ban hành Luật Đầu Tư cho phép các công ty ngoại quốc làm ăn buôn bán tại đây. Chính sách cấm vận Cuba của Hoa Kỳ sau hơn nửa thế kỷ đã lỗi thời trước con mắt thế giới và đã bị Liên Hiệp Quốc nhiều đòi hủy bỏ.

- Tổng Hợp ngày 24/11/2018: Bà Thái Anh Văn –đương kim tổng thống Đài Loan tuyên bố từ bỏ chức vụ chủ tịch Đảng Thăng Tiến sau khi đảng này để mất ghế thị trưởng Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng vào tay Quốc Dân Đảng.

UserPostedImage

Chiêu bài mị dân (hứa liều, hứa bậy) là chiêu bài hấp dẫn cử tri vì người dân nào cũng mơ ước một thiên đường ảo ảnh, tức thích “uống nước đường”. Bà Thái Anh Văn được dân Đài Loan cuồng nhiệt tín nhiệm năm 2016 vì chiêu bài độc lập cho Đài Loan. Thế nhưng chuyện độc lập cho Đài Loan muôn vàn khó khăn, nếu không muốn nói là nguy hiểm. Cho nên đã hai năm qua, ước mơ vẫn dậm chân tại chỗ khiến người dân trở nên bực tức và bỏ phiếu cho đảng đối lập. Kết quả của cuộc bầu cử cho thấy nhiệm kỳ tới bà Thái Anh Văn có thể sẽ về vườn nghỉ xả hơi. Chính trị gia chân chính là người không mị dân, tức không hứa liều hứa bậy về những chuyện không thể làm được.

Lãnh tụ Quốc Dân Đảng tuyên bố sẽ thành lập nhóm làm việc để cải thiện bang giao với Hoa Lục. Xin nhớ Quốc Dân Đảng là kẻ thù không đợi trời chung của Đảng Cộng Sản Trung Hoa. Sau khi chạy ra Đài Loan năm 1949 lúc nào cũng kêu gào “Quang Phục Lục Địa” nhưng nay đã phải bỏ ước mơ đó để hợp tác với Bắc Kinh để may ra có thể sống sót trên hòn đảo nhỏ bé này.

- AP ngày 23/11/2108: “Ngày hôm nay, thị trưởng Tijuana vừa tuyên bố tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại thành phố biên giới của ông và nói rằng đã nhờ LHQ giúp đỡ để đối phó với khoảng 5000 dân Trung Mỹ vừa kéo tới. Thị Trưởng Juan Manuel Gastelum nói rằng chính quyền trung ương Mễ Tây Cơ cung cấp trợ giúp rất ít và sẽ không cam kết dùng tài nguyên của thành phố để đối phó với tình thế.”

Như tôi đã nói trước đây. Đối phó với một đạo quân, với quân khủng bố dễ. Nhưng đối phó với đoàn người lôi thôi lếch thếch, đàn bà tay bế tay bồng đi tìm miếng cơm manh áo, một cuộc sống khá hơn cho bản thân mình và cho con cái…rất khó. Nhìn vào đoàn người ngủ vật vờ trên đường phố, không cơm nước, không nhà vệ sinh, không chỗ che mưa nắng… thì đâu là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề nhân đạo này? Lính tráng với súng ống, gây kẽm gai bố trí ở biên giới chỉ bảo vệ an ninh cho đất nước chứ không giải quyết được vấn đề. Trong bài viết đề ngày 30/10/2018, tôi có đề nghị, “Để xứng đáng với tư cách “lãnh đạo thế giới”, Ô. Trump nên viện trợ khẩn cấp cho Mễ Tây Cơ thành lập các trại tiếp cư để “cầm chân” đoàn người đang ùn ùn kéo vào. Đồng thời cũng viện trợ cho các nước Trung Mỹ và hứa mỗi gia đình trở về sẽ “tặng” một số tiền nhỏ để mưu sinh. Bỏ ra 1 tỷ đô-la chẳng thấm thía gì. Được tiếng nhân đạo và “tạm thời” ổn định được tình hình rồi tính sau. Biện pháp mạnh không thể thành công.” Theo AP ngày 24/11/2018, Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ đạt được thỏa hiệp là di dân Trung Mỹ sẽ phải chờ ở Mễ cho đến khi Hoa Kỳ cứu xét bởi tòa án di dân. Thế nhưng cũng theo AP cùng ngày, bộ trưởng nội vụ của Mễ Tây Cơ lại lên tiếng bác bỏ chuyện có một thỏa hiệp như vậy.

-ABC News ngày 24/11/2018: “Cuộc biểu tình tại Paris của khoảng 8000 người để chống lại việc tăng giá săng dầu của Tổng Thống Macron bước qua ngày thứ tám. Paris như bị phóng hỏa. Lửa và khói bao phủ thành phố. Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay và súng phóng nước vào đám người biểu tình.”

Tăng giá xăng dầu – một là dấu hiệu của ngân sách thiếu hụt. Hai là cấu kết với các tài phiệt để tăng giá- một hình thức móc ngoặc, tham nhũng. Nhưng Ô. Macron nói rằng tăng giá là điều cần thiết để không lệ thuộc vào than đá và tài trợ cho loại năng lượng có thể phục hồi được (renewable energy sources) như năng lượng mặt trời, thủy điện, gió v.v…

Chiến Tranh Lạnh Mới:

-Reuters ngày 17/11/2018: “Tại Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) Papua New Guinea, Phó Tổng Thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại và sẽ gia tăng thuế nhập cảng lên hàng hóa Trung Hoa trong khi Tổng Thống Donald Trump lúc nói rằng sẽ không có chuyện tăng thuế, lúc lại nói có. Ô. Pence cũng ám chỉ kế hoạch Một Vành Đai Một Con Đường của Hoa Lục. Thế nhưng Ô. Tập Cận Bình đã đáp trả khi nói rằng không hề có âm mưu địa lý chính trị đằng sau dự án được trình làng năm 2013 mà nó nhằm thúc đẩy việc nối liền một giải đất đai và biển cả của Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Âu Châu và Phi Châu. Nó không loại trừ ai. Nó không phải là nhóm độc quyền chỉ dành cho những ai là hội viên và nó không phải là cái bẫy như người ta gán ghép cho nó.”

UserPostedImage

- AFP ngày 18/11/2018: “Các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương vào ngày hôm nay đã không thể hàn gắn sự bất đồng liên quan đến thương mại tại hội nghị thượng đỉnh bị khống chế bởi cuộc đấu khẩu giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa khi hai siêu cường tranh giành ảnh hưởng trong vùng. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC đã không đạt được thỏa thuận về một bản tuyên bố chung khi có sự khác biệt gay gắt giữa hai siêu cường kinh tế về những luật lệ cho thương mại toàn cầu. Thủ Tướng Peter O’Neil – vị chủ nhà thừa nhận thất bại và nói rằng tôi còn nói gì đây khi có hai ông khổng lồ ở tại căn phòng này.”

Khi hai ông khổng lồ choảng nhau thì “quần hùng ngơ ngác” đưa mắt nhìn và biết nói sao đây? Thôi thì chờ xem tình hình diễn biến như thế nào. Nhưng chắc chắn đây là dấu hiệu khởi đầu của cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới.

Tình hình Trung Đông:

- AFP ngày 17/11/2018: “Tổng Thống Barham Saleh (sắc tộc Kurd) của Iraq đã thực hiện chuyến công du đầu tiên tới nước láng giềng Ba Tư vào ngày hôm nay và kêu gọi một trật tự mới trong vùng. Ô. Saleh gặp gỡ Tổng Thống Hassan Rouhani để thảo luận về thương mại, nối kết giao thông và vấn đề ô nhiễm vì bụi của khu vực biên giới giữa hai bên. Trong cuộc họp báo tại Tehran, Ô. Saleh nói rằng giờ đây là thời điểm của một trật tự mới trong vùng phù hợp với quyền lợi của tất cả các quốc gia. Chúng tôi tin rằng Ba Tư có một vai trò quan trọng với trật tự mới này.” Thế nhưng để cân bằng ảnh hưởng, tổng thống Iraq cũng đã gặp gỡ Vua Ả Rập Saudi.

UserPostedImage

Thật là trớ trêu, trong lúc Hoa Kỳ- để chiều lòng Do Thái đã ban hành những biện pháp cấm vận nghiệt ngã để đánh gục Ba Tư trên hai bình diện kinh tế và ngoại giao thì Iraq- một quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ lại kết thân với Ba Tư. Nguyên do là vì chính quyền Iraq hiện tại do người thuộc hệ phái Shiite nắm giữ. Họ cần phải liên kết với Ba Tư để có chỗ dựa và tạo ổn định. Trước đây dưới thời Saddam Hussein (thuộc hệ phái Sunni) đã tiến hành cuộc chiến tranh thảm khốc với Ba Tư nhưng đã bị Ô. Bush Con đem quân vào đây giết đi khiến 4947 binh sĩ chết, 32,349 bị thương và tiêu tốn khoảng 3000 tỷ Mỹ Kim để thiết lập một chính quyền – mà ngày nay chính quyền đó lại kết thân với Ba Tư – kẻ tử thù của Do Thái. Ngày nay, bất cứ ai là kẻ thù của Do Thái – cũng sẽ trở thành kẻ tử thù của Hoa Kỳ kể cả Liên Hiệp Quốc. Theo AFP ngày 18/11/2018, thủ tướng Do Thái đã hoan nghênh việc Hoa Kỳ bỏ phiếu chống lại nghị quyết biểu quyết mỗi năm của LHQ lên án Do Thái chiếm Cao Nguyên Goland của Syria.

- AFP ngày 19/11/2018: “Lần đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa hiệp hạt nhân ký kết với Ba Tư, Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt đã tới Tehran để bàn về thỏa hiệp này và việc trả tự do cho một công dân Anh đang bị giam. Ô. Hunt gặp Ngoại Trưởng Ba Tư Mohammad Javad Zarip nhưng cả hai không trả lời những câu hỏi của phóng viên.” Theo Reuters ngày 21/11/2018, “Ba Tư hoan nghênh các nỗ lực của Âu Châu duy trì việc giao thương với Tehran cho dù có lệnh cấm của Hoa Kỳ sau cuộc gặp gỡ được đánh giá là xây dựng với các viên chức của Anh và Pháp và cũng hoan nghênh nỗ lực của Âu Châu tiến hành giao dịch mà không cần đồng Mỹ Kim.” Cũng theo Reuters cùng ngày, Tổng Thống Ba Tư Rouhani nói rằng Ba Tư tiếp tục xuất cảng dầu thô cho dù có lệnh cấm của Hoa Kỳ

Qua sự kiện này chúng ta thấy Hoa Kỳ cô đơn trong việc tái cấm vận Ba Tư vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ làm tổn thương đến quyền lợi của Âu Châu.

- AFP ngày 22/11/2108: “Nhà lãnh đạo quan trọng của người Kurd đã gặp thủ tướnh Iraq tại Baghdad hôm nay trong chuyến viếng thăm thủ đô trong hơn hai năm. Việc thăm viếng của Ô. Barzani cho thấy sự cải thiện mối liên hệ giữa Baghdad và lực lượng người Kurd mà mối liên hệ đã tồi tệ đi sau khi vùng tự trị này tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập vào năm ngoái.”

- Reuters ngày 24/11/2018: “Tổng Thống Ba Tư Hassan Rouhani kêu gọi người Hồi Giáo toàn thế giới đoàn kết để chống lại Hoa Kỳ thay vì trải thảm đỏ để đón rước tội phạm”.

Theo tôi, Ô. Rouhani không nên tuyên bố như thế. Đây giống như lời kích động hay tuyên chiến. Trên chính trường quốc tế, mình là nước yếu cần tranh thủ chính nghĩa, tránh nói lời khiêu khích. Ô. Kim Jong Un giờ đây đã bỏ lối nói “nổ như tạc đạn” chẳng hạn như, “san bằng Hoa Kỳ” hoặc “cho Hoa Kỳ ăn bom nguyên tử”. Nói mà người ta hiểu ý nhưng không lộ vẻ khiêu khích, hiếu chiến mới là khôn ngoan. Nga là cũng là một đại cường, dù đang bị Mỹ và NATO chèn ép, nhưng Ô. Putin luôn luôn tự chế và không hề có lời nói nào miệt thị Ô. Trump hoặc khiêu khích Hoa Kỳ. Ô. Putin là chính trị gia rất bản lĩnh, khôn ngoan chứ không phải tầm thường như chúng ta nghĩ. Trên chính trường quốc tế giống như “Đông Chu Liệt Quốc” nay thù mai bạn là lẽ thường. Nếu dùng lời lẽ “tuyệt tình, tuyệt nghĩa” thì khó có thể nhìn mặt nhau sau này. Quả đất tròn, nếu còn sống, đi lòng vòng rồi cũng có ngày gặp nhau.

- AFP ngày 24/11/2018: “Theo nhóm theo dõi chiến tranh, những cuộc phản công của Nhà Nước Hồi Giáo trong hai ngày đã giết chết 47 chiến binh được Hoa Kỳ hỗ trợ trong khi nhóm thánh chiến này bám lấy vùng trú ẩn ở đông Syria.”

Tình hình Biển Đông:

- Tổng Hợp ngày 18/11/2018: Ngoại giao dồn dập ở Đông Nam Á với việc Tổng Thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ Tướng Nga Medvedev thăm Việt Nam lần thứ hai. Tổng Thống Ram Nath Kovind đã thăm Thánh Địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) là khu di tích gồm nhiều Tháp Chàm mang vóc dáng kiến trúc Hindu (Ấn Độ Giáo) được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Việt Nam-Ấn Độ dự trù đưa kim ngạch thương mại song phương lên con số 15 tỷ Mỹ Kim vào năm 2020. Còn Ô. Medvedev nói rằng hai bên đang thúc đẩy thực thi hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên Minh Kinh Tế Á Âu trong đó có các lĩnh vực kỹ nghệ, công nghệ cao, dầu khí, giao thông vận tải và tiếp tục triển khai các dự án dầu khí sắp tới với việc tham gia của các tập đoàn lớn của hai nước như Gazprom, Zarubezhnev và PetroVietnam.

- AFP ngày 19/11/2018:

UserPostedImage

“Sau khi nhận được thư của Phó Tổng Thống Mike Pence, nhà lãnh đạo tập quyền Hun Sen nói rằng sẽ không cho phép căn cứ quân sự của ngoại bang xây trên đất nước Căm Bốt khiến đánh tan lo lắng của Hoa Kỳ về một căn cứ hải quân của Hoa Lục có thể xây gần vùng biển tranh chấp. Bắc Kinh đã tung nhiều tỷ Mỹ Kim qua những chương trình cho vay dễ dãi, đầu tư và hạ tầng cơ sở vào đất nước nghèo đói Đông Nam Á này khiến kinh tế tăng trưởng nhanh và đó là điều biện minh cho việc nắm quyền 33 năm của Ô. Hun Sen biến Căm Bốt thành đồng minh thân thiết của Hoa Lục. ”

Theo tôi, nếu Ô. Hun Sen cho Bắc Kinh xây căn cứ hải quân ở Vịnh Thái Lan thì đất nước Căm Bốt sẽ bất ổn vì Hoa Kỳ và cả Việt Nam sẽ không cho phép điều này. Một căn cứ hải quân của Bắc Kinh tại đây sẽ đâm vào bụng của Việt Nam. Chắc chắn Ô. Hun Sen hiểu điều đó.

- Tổng Hợp ngày 20/11/2018: “Chủ Tịch Tập Cận Bình đã tới Manila trong chuyến công du hai ngày và Phi Luật Tân đã làm đủ mọi thứ để mọi việc diễn ra êm đẹp cho chuyến viếng thăm. Ô. Tập Cận Bình đã mời Ô. Duterte viếng thăm Trung Hoa vào Tháng 10, 2016 và Ô. Duterte đã mời Ô. Tập Cận Bình thăm Phi Luật Tân nhân cuộc họp của APEC vào Tháng 11 tại Lima, Peru. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch của Trung Hoa thăm đất nước này trong vòng 13 năm. Ô. Tập Cận Bình nghỉ tại Shangri-la Hote của Thành Phố Taguig. Sau khi đặt chân tới Manila, Ô. Tập Cận Bình đã tới Công Viên Rizal để đặt vòng hoa trước mộ của BS. Jose Rizal – một anh hùng của Phi Luật Tân. Sau đó ông đã tới phủ tổng thống Malacanang để họp với Tổng Thống Duterte và nội các. Vào ngày 21/11/2018, chủ tịch Hạ Viện và Thượng Viện Phi Luật Tân đã tới thăm Ô. Tập Cận Bình tại khách sạn này và sẽ có cuộc chụp hình lưu niệm với Hội Thân Hữu Hoa-Phi trước khi ông đáp máy bay về nước.”

Chắc chắn Hoa Kỳ- một đồng minh chí cốt của Phi Luật Tân từ năm 1951 không hài lòng với chuyến viếng thăm này. Vì quyền lợi kinh tế, Ô. Duterte đã kết thân với Bắc Kinh tới mức độ nào đó mà không làm tổn thương tới mối bang giao với Hoa Kỳ. Ô. Duterte đã từng than phiền rằng làm đàn em của Hoa Kỳ từ 1951 tới giờ mà chẳng được gì cả. Ngày hôm nay Bắc Kinh hứa khoản cho vay và đầu tư khoảng 24 tỷ Mỹ Kim. Hoa Kỳ chỉ có thể ngăn chặn sức mạnh quân sự của Hoa Lục tại Biển Đông chứ không thể ngăn chặn ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Hoa Lục trên các quốc gia Đông Nam Á. Viễn tượng “tam phân thiên hạ” (Tam Quốc Chí) lù lù trước mắt nhưng không biết Hoa Kỳ có chấp nhận thực tế này, hay quyết tâm duy trì vị thế bá chủ thế giới? Thế nhưng một số nhà bình luận Hoa Kỳ cho rằng mối giao hảo Hoa-Phi không làm thay đổi cục diện Đông Nam Á. Nó chỉ là sự hợp tác để phát triển kinh tế (partner) chứ không phải đồng minh (ally). Tôi hoàn toàn đồng ý với lập luận này. Thủ tướng Nhật Bản đã thăm Phi Luật Tân. Rồi đây tổng thống Nga cũng có thể ghé thăm. Đó là chính sách ngoại giao đa phương hay trung lập – cũng giống như Việt Nam. Các quốc gia nhỏ nằm ở “vùng trái độn” hay “trọng điểm chiến lược” nên theo chính sách trung lập để vừa phát triển vừa giữ yên đất nước. Dù Phi Luật Tân có nằm dưới trướng của Mỹ thêm 100 năm nữa thì vẫn nghèo đói và lạc hậu. Thế nhưng nếu là “đồng minh” của Bắc Kinh thì Mỹ sẽ phá nát đất nước Phi. Cho nên trung lập là chiến lược hay nhất. Ô. Duterte tuy nóng nảy, thô lỗ nhưng không ngu dại như chúng ta tưởng.

– Reuters ngày 22/11/2018: “Việt Nam cực lực phản đối Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam khi cho xây dựng một kiến trúc mới có thể được dùng cho mục tiêu quân sự trên Bãi Đá Bombay (Bông Bay) tại vùng biển tranh chấp. Hình ảnh được Nhóm Think Tank “Chất Xám” của Hoa Kỳ ghi lại và phổ biến tuần vừa rồi.”

- Sputnik News ngày 23/11/2018: Trong cuộc triển lãm IndoDefence 2018 tại Nam Dương vừa qua, Việt Nam đã giới thiệu một số vũ khí, tàu chiến, máy bay không người lại mà họ tự chế tạo “Made in Vietnam” như: Khinh tốc hạm TT-400TP trang bị 16 hỏa tiễn mà họ gọi là tàu pháo cao tốc. Đặc biệt là súng cối hãm thanh, không nháng lửa, bắn đạn 50 mili-mét trang bị cho đặc công (biệt kích) và tác chiến trong thành phố. Sở dĩ Việt Nam tập trung nỗ lực phát triển khinh tốc hạm trang bị hỏa lực thật mạnh vì tình hình Biển Đông. Họ không đủ tiền để đóng những chiến hạm lớn cho nên họ tin vào học thuyết “mười con chó sói có thể giết được con sư tử”, tức khoảng năm pháo hạm di chuyển nhanh, hỏa lực mạnh có thể bắn chìm một khu trục hạm hay tuần dương hạm khổng lồ của đối phương.

- Tổng Hợp ngày 30/11/2018: Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Triều Tiên đã tới thăm Việt Nam mà các nhà bình luận chính trị thế giới cho rằng nhằm tìm hiểu và ứng dụng mô hình phát triển của Việt Nam. Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh nói rằng, “Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với nhu cầu của Triều Tiên.”

Nhận Định:

Theo Yahoo News ngày 19/11/2018, “Nữ dân biểu Hồi Giáo ILhan Omar vừa đắc cử ở Minnesota (nơi đông đảo sắc dân Somalia) nói rằng bà sẽ tranh đấu để hủy bỏ lệnh cấm mang khăn trùm đầu tại phòng họp của Hạ Viện kéo dài đã 181 năm. Các dân biểu của Đảng Dân Chủ tuần rồi loan báo (vào Tháng Giêng 2019) họ sẽ thay đổi luật cấm đội mũ tại đây mà điều luật này cũng có nghĩa là cấm đội khăn trùm đầu mà bà Omar đang đội. Bà Omar còn nói rằng, không ai trùm chiếc khăn này lên đầu tôi. Đó là lựa chọn của tôi và nó được Tu Chính Án Số Một bảo vệ.” (No one puts a scarf on my head but me, Omar wrote. “It’s my choice – one protected by the First Amendment.)

UserPostedImage

Theo Luật Vô Thường, nước Mỹ ngày nay không còn là nước Mỹ hai mươi năm về trước. Và nước Mỹ hai mươi năm sau sẽ không còn là nước Mỹ ngày hôm nay. Rồi đây tôn giáo, văn hóa, tập tục của Mỹ cũng sẽ phải thay đổi hoặc bị hủy bỏ cho thích hợp với lòng người.Than khóc, tiếc thương, chống đối cũng không chống nổi Luật Vô Thường. Mà Vô Thường là do Tâm người hay lòng người thay đổ. Đó là Đạo Trời. Nhưng cái khó của nhân loại bây giờ là làm thế nào để “dân chủ đúng chỗ” và “độc tài đúng chỗ”? Theo tôi, về lâu về dài, các quốc gia dân chủ sẽ tự tan rã. Các nước độc tài sẽ chiến thắng. Nhưng rồi các nước độc tài cuối cùng cũng xụp đổ để trở thành dân chủ. Tiến trình luân hồi dân chủ- độc tài cứ như thế tiếp diễn cho đến ngày tận thế.

Chúng ta cứ tưởng “dòng đời trôi lặng lẽ”. Nhưng không, Vô Thường diễn ra từng giây từng phút trước mắt. AFP ngày 29/11/2018 cho biết. “Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật và Trung Tâm Phòng Ngừa và Thống Kê Y Tế Quốc Gia, hy vọng vào đời sống của Hoa Kỳ đã giảm xuống do những cái chết vì sử dụng quá liều lượng thuốc giảm đau và thuốc an thần- đã lấy đi 70,000 sinh mạng trong năm 2017 và tự tử cũng gia tăng. Sử dụng quá liều lượng tăng 9.6% so với năm 2016, trong khi tự tử leo thang thêm 3.7%.”

Cách đây hai năm, Ô. Obama đi đâu cũng được thế giới nể sợ và tiếp đón long trọng, đặc biệt là tại Việt Nam. Ngày nay, tiếng nói của ông chẳng được lãnh tụ thế giới nào lắng nghe. Có chăng chỉ còn một số cử tri Dân Chủ luyến tiếc nhiệm kỳ của ông hay bất mãn với Ô. Trump. Nếu Ô. Obama có trở lại Hà Nội ăn bún chả thì cũng chẳng còn ai háo hức xem ông ăn uống ra sao. Chén đĩa ông ăn trước đây đã trở thành “báu vật” được chủ quán trưng bày như đồ quý giá của viện bảo tàng.

Cách đây vài tháng Cộng Hòa còn kiểm soát lưỡng viện nhưng nay đã để mất Hạ Viện, nguyên do là vì lòng người thay đổi. Và có thể năm 2020 người dân lại bầu một ông/bà tổng thống khác cho thích nghi với tình thế. Người dân Hoa Kỳ “có tật” hễ không hài lòng thì thay đổi cho dù “con gà mới” chưa chắc đã tốt lành hơn “con gà cũ”, nhưng cứ thay đổi cái đã. Cho nên khẩu hiệu “Change” là khẩu hiệu rất ăn khách của chiến lược tranh cử tại Hoa Kỳ.

Ôi, Vô Thường, một quyền năng mà không một quyền năng nào chống đỡ nổi! Trái đất này rồi hủy diệt.. Hiến pháp, luật lệ, tu chính án rồi cũng theo thời gian biến dạng. Thân xác của chúng ta rồi cũng thối rữa. Mọi hận thù, yêu thương rồi cũng héo tàn. Rồi đàn ông biến thành đàn bà, đàn bà biến thành đàn ông. Hai người đàn bà hay hai người đàn ông lấy nhau cũng gọi Vợ-Chồng. Mọi định chế xã hội rồi cũng đổi thay. Ma túy trở thành hợp pháp và có khi trở thành niềm hãnh diện “chịu chơi”! Tất cả đều lui tới, tuần hoàn, quay đảo qua bốn giai đoạn. Thành-Trụ-Hoại- Diệt của Luật Vô Thường hay của cái Tâm quay đảo cũng thế.

Câu hỏi đặt ra là nhân loại mỗi ngày mỗi văn minh, tiến bộ, nhân nghĩa và đạo đức hơn? Hay nhân loại mỗi lúc mỗi hung bạo, hư đốn và đồi trụy hơn? Không ai có thể trả lời được! Đạo đức và phi đạo đức, nhân nghĩa và bất lương, dâm ô và phẩm hạnh, trí tuệ và ngu si, thật và giả, dân chủ và độc tài…như ngày và đêm lấn đuổi nhau…mãi mãi cho đến ngày tận thế. Đó là cái kiếp của cõi Diêm Phù Đề này.

Đào Văn Bình
(California ngày 30/11/2018

Edited by user Wednesday, December 5, 2018 5:04:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9824 Posted : Wednesday, December 5, 2018 8:45:23 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Thánh lễ tại Santa Marta 4/12/2018:
Mùa Vọng là thời gian làm hòa trong linh hồn,
gia đình, và lối xóm


Đặng Tự Do

04/Dec/2018

UserPostedImage

Anh chị em hãy xây dựng hòa bình trong tâm hồn, trong gia đình và trên thế giới thông qua sự khiêm nhường, đó là cách thế tốt nhất để chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh trong Mùa Vọng. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba mùng 4 tháng 12 tại nhà nguyện Santa Marta.

Ngài nhấn mạnh rằng kiến tạo hòa bình bao gồm đừng nói xấu, gây hại cho những người khác, và khiêm nhường hạ mình như chính Chúa Giêsu đã hạ mình xuống trên chúng ta.

Giải thích về bài đọc một trích từ sách tiên tri Isaia “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng,” Đức Thánh Cha nói rằng vị tiên tri đã tiên báo với chúng ta rằng bình an của Chúa Giêsu làm thay đổi cuộc sống và lịch sử, là đó là lý do tại sao Ngài được gọi là “Hoàng Tử Bình An”.

Linh hồn

Mùa vọng, do đó, là thời gian để chuẩn bị bản thân chúng ta làm hòa với chính mình vì tâm hồn của chúng ta quá thường khi chồng chất biết bao những lo lắng, đau khổ và mất hy vọng. Vì thế, cần phải bắt đầu với chính mình.

Hôm nay Chúa đặt ra cho chúng ta một câu hỏi: liệu tâm hồn của chúng ta có bình an hay không? Nếu không, chúng ta hãy kêu cầu Hoàng Tử Bình An ban hòa bình cho tâm hồn chúng ta, để chúng ta có thể gặp Ngài. Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng quá thường khi chúng ta để ý đến linh hồn của người khác hơn là của chính chúng ta.

Gia đình

Sau khi tìm được bình an trong tâm hồn, chúng ta hãy kiến tạo hòa bình trong nhà, trong gia đình, Đức Thánh Cha nói. Ngài ghi nhận rằng nhiều nỗi buồn trong các gia đình xuất phát từ những tranh chấp, những “cuộc chiến tranh nhỏ” và đôi khi sự thiếu hiệp nhất.

Ngài mời gọi các Kitô hữu tự vấn lòng mình xem liệu họ đang sống trong hòa bình hay trong chiến tranh với những người khác trong gia đình; đang xây đắp những nhịp cầu hay đang xây những bức tường ngăn cách.

Thế giới

Đức Thánh Cha sau đó đã nói về việc kiến tạo hòa bình trên thế giới nơi đang có rất nhiều chiến tranh, chia rẽ, hận thù và bóc lột. Các Kitô hữu nên tự hỏi họ đang làm gì để kiến tạo hòa bình trên thế giới bằng cách làm việc cho hòa bình trong khu phố, trong trường học và tại nơi làm việc.

Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu tự vấn xem liệu họ có đang tìm cách bào chữa cho việc gây chiến, thù ghét, nói xấu những người khác và lên án họ; hay họ đang hiền lành, khiêm nhường trong lòng, và cố gắng xây những nhịp cầu.

Cả trẻ em cũng phải tự hỏi xem có ăn hiếp chúng bạn nơi trường học, bắt nạt những trẻ yếu đuối hơn mình; hay đang xây dựng hòa bình và tha thứ cho mọi thứ.

Kiến tạo hòa bình như Chúa

Đức Thánh Cha nhắc nhở cộng đoàn rằng hòa bình không đứng yên một chỗ, nhưng luôn luôn tiến về phía trước. Hòa bình bắt đầu với tâm hồn, và sau cuộc hành trình hòa bình lại trở về với tâm hồn. Để kiến tạo hòa bình, chúng ta cần bắt chước Thiên Chúa. Khi Ngài muốn giao hòa với chúng ta, Ngài tha thứ cho chúng ta, Ngài đã sai Con Ngài đến để làm hòa cùng chúng ta.

Để trở thành một người kiến tạo hòa bình, theo Đức Thánh Cha, người ta không cần phải là khôn ngoan, thông thái hay thâm cứu về hòa bình. Hòa bình là điều được Chúa nói đến trong Phúc Âm. Chúa Giêsu đã từng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.”

Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu hãy làm cho mình ra nhỏ bé, khiêm nhường và là đầy tớ của người khác. “Chúa sẽ cho anh chị em khả năng hiểu làm thế nào để xây dựng hòa bình và sẽ ban cho anh chị em sức mạnh để thực thi điều đó”

Dừng ngay những “cuộc chiến tranh nhỏ”

Để kết luận, Đức Thánh Cha khuyên cộng đoàn rằng nếu có một “cuộc chiến nhỏ” ở nhà, trong trái tim, ở trường hoặc tại nơi làm việc, chúng ta nên dừng ngay cuộc chiến đó lại và cố gắng xây dựng hòa bình. “Không bao giờ, không bao giờ làm tổn thương người khác. Không bao giờ.” Ngài đặc biệt khuyến khích các Kitô hữu bắt đầu bằng cách đừng nói xấu người khác. Như thế, chúng ta trở thành những người nam nữ hòa bình, những người mang đến hòa bình.

Thánh lễ tại Santa Marta 3/12/2018:
Mùa Vọng là thời gian thanh luyện đức tin


Đặng Tự Do

04/Dec/2018

UserPostedImage

Mùa Vọng, với ba chiều kích: quá khứ, tương lai và hiện tại, là cơ hội để hiểu biết trọn vẹn hơn biến cố Giáng Sinh của Chúa Giêsu tại Bethlehem và để vun trồng tương quan cá vị với Con Thiên Chúa. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Hai mùng 3 tháng 12 tại nhà nguyện Santa Marta.

Trong bài giảng của ngài, Đức Thánh Cha lưu ý rằng, Mùa Vọng đã bắt đầu từ Chúa Nhật 2 tháng 12, là thời gian thích hợp “để thanh luyện tinh thần, và để tăng trưởng đức tin nhờ việc thanh luyện tinh thần này”. Lấy ý từ bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mátthêu (Mt 8,5-11) trong đó đề cập đến cuộc gặp gỡ tại Capernaum giữa Chúa Giêsu và viên đội trưởng là người đã xin Chúa Giêsu chữa lành cho người hầu đang nằm liệt giường của mình; Đức Thánh Cha nói rằng cả ngày nay, một điều có thể xảy ra là đức tin trở thành một thói quen và chúng ta quá quen đến mức quên đi “sức sống” của đức tin. Khi đức tin trở thành thói quen, chúng ta đánh mất sức mạnh của đức tin ấy, vì thế, sự mới mẻ của đức tin cần luôn phải được canh tân.”

Giáng Sinh không được trở thành thế tục

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chiều kích đầu tiên của Mùa Vọng là quá khứ, là “sự thanh luyện ký ức”. Chúng ta phải nhớ rằng Giáng Sinh không phải là sự chào đời của cây thông Noel nhưng là ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Chúa đã xuống thế làm người vì chúng ta, Đấng cứu chuộc đã đến để cứu chuộc chúng ta. Đúng là một ngày đại lễ nhưng chúng ta luôn phải đối mặt với nguy cơ trần tục hoá lễ Giáng Sinh. Khi ngày lễ này không còn là sự chiêm ngắm, khi ngày lễ gia đình tuyệt vời này không đặt Chúa Giêsu ở trung tâm, thì nó bắt đầu trở thành một lễ hội trần thế: mua sắm, tặng quà, thứ này, thứ khác. Và Con Thiên Chúa dù vẫn luôn ở đó, bị lãng quên đi. Ngay cả trong cuộc đời của chúng ta cũng vậy: đúng là Người đã được sinh ra ở Bethlehem, nhưng mà vân vân và vân vân. Mùa Vọng vì thế là mùa thanh luyện ký ức quá khứ, mùa của chiều kích này.

Thanh luyện hy vọng

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng Mùa Vọng cũng là mùa để “thanh luyện hy vọng”, để chuẩn bị chúng ta cho “cuộc gặp gỡ đời đời với Thiên Chúa”.

Bởi vì Chúa đã đến và Ngài sẽ trở lại. Ngài sẽ trở lại để hỏi chúng ta: “Cuộc sống của con thế nào?”. Đó sẽ là một cuộc gặp gỡ cá vị. Chúng ta có cuộc gặp gỡ cá vị ấy trong ngày hôm nay nơi Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta tưởng nhớ biến cố Giáng Sinh diễn ra hơn 2000 năm trước mà chúng ta không thể gặp gỡ cá vị với Ngài trong biến cố ấy. Nhưng khi Ngài trở lại, chúng ta sẽ có cuộc gặp gỡ cá vị ấy. Đó là sự thanh luyện hy vọng của chúng ta.

Thiên Chúa gõ cửa con tim chúng ta

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy vun trồng chiều kích mỗi ngày của đức tin, bất kể cơ man những lo toan và âu lo, bằng việc “chăm sóc” cho “ngôi nhà nội tâm” của chính chúng ta. Thực vậy, Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của “những ngạc nhiên”, và các tín hữu Kitô cần phải thường xuyên nhận ra những dấu chỉ mà Cha trên trời đang nói với chúng ta mỗi ngày:

Chiều kích thức ba mang tính hàng ngày nhiều hơn: đó là thanh tẩy sự tỉnh thức của chúng ta. Tỉnh thức và cầu nguyện là hai từ của Mùa Vọng; bởi Thiên Chúa về mặt lịch sử Chúa đã giáng trần tại Bethlehem; Người sẽ lại đến vào thời thế mạt cũng như vào cuối cuộc đời của mỗi người chúng ta. Nhưng mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, Người cũng ngự đến trong tâm hồn chúng ta, qua sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Xin Chúa chữa lành cho con


12/6/2018 7:32:20 AM

Thứ Sáu Tuần I MV (Is 29, 17-24; Mt 9, 27-31)


UserPostedImage

Không ai lại muốn con mắt của mình bị mù. Có nó, ta nhìn được cảnh vật sắc màu chung quanh. Thế mà chúng ta lại sợ thứ ánh sáng soi rõ con người thực của ta mà lắm khi ta muốn giấu giếm. Hễ ai, kể cả Chúa, đụng chạm đến hay phanh phui, ta thường phản ứng hệt như lũ gián chạy trốn ánh sáng.

Vì thế, Chúa Giêsu không chỉ chữa lành con mắt xác thịt cho những người mù. Ngài còn muốn ban cho họ cặp mắt mới, cặp mắt đức tin. Từ nay, họ vừa thấy cuộc đời bằng con mắt tự nhiên, lại vừa nhận ra ý nghĩa cuộc đời bằng con mắt đức tin; nhận ra trong đời mình có Chúa đồng hành; và nhất là dám đáp trả với Chúa: “Thưa Ngài, chúng tôi tin” để được thấy.

Tin Mừng trong trình thuật Chúa chữa hai người mù hôm nay là sự tiếp nối những chỉ dẫn cụ thể trên khi mời gọi tín hữu noi gương hai người mù: hoàn toàn trông cậy, hoàn toàn tín thác vào Tình yêu toàn năng của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu – Con Thiên Chúa làm người, Con vua Đavít.

Hai người mù không thấy đường đi nhưng vẫn theo bước Đấng họ tin rằng Ngài giàu lòng xót thương và có khả năng chữa họ sáng mắt. Đức Giêsu nhìn thấy lòng tin ấy qua những bước chân xiêu vẹo và tiếng kêu đầy tín thác, nhưng Ngài vẫn cần ở họ lời tuyên tín nơi cửa miệng trước khi được ban ơn (Rm 10, 10). Hai người mù đã tuyên xưng niềm tin, và họ không phải chờ đợi lâu: họ đã thấy điều họ tin.

Khi hai anh mù gọi Đức Giêsu là Con vua Đavít (c. 27), họ nhìn nhận Ngài là Đấng Mêsia, Đấng Thiên Sai. Bởi thế họ hy vọng Ngài sẽ cho họ quà tặng của thời thiên sai. “Xin thương xót chúng tôi” là xin đưa chúng tôi ra khỏi cảnh mù lòa. Đức Giêsu đã muốn chữa hai anh một cách kín đáo, tại nhà của Phêrô. Ngài không chữa cho họ ngay lập tức, nhưng lại hỏi họ một câu rất lạ : “Các anh có tin là tôi có thể làm được điều ấy không?” (c. 28). Chỉ khi họ tuyên xưng niềm tin vào quyền năng của Ngài, Đức Giêsu mới mở mắt cho họ bằng một lời và một chạm nhẹ (c. 29). Niềm vui quá lớn khiến họ không giữ được lặng thinh (c. 31).

Họ chỉ có một khao khát là thấy được những gì mà chúng ta đang thấy. Sự ao ước nhìn thấy ánh sáng và vạn vật xung quanh cuộc sống của họ được miêu tả qua việc khi nghe thấy danh Đức Giêsu và biết được những phép lạ mà Người đã làm, thì ngay lập tức họ đã đi theo Người để kêu lên: “Lạy con vua Đavít, xin thương xót chúng tôi.” (Mt 9, 27). Hai người mù này mặc dù bị mù về mặt thể lý, nhưng con mắt đức tin của họ thì thật sáng ngời. Cũng chính vì họ có lòng tin mạnh như vậy nên phép lạ đã trổ sinh và “Mắt họ liền mở ra” (Mt 9, 30).

Đức tin của hai người mù là yếu tố then chốt để họ được chữa khỏi cảnh mù lòa vốn kéo ghì cuộc sống của họ, đẩy họ ra bên lề xã hội. Thế nhưng họ tin gì? Trong tình thế éo le của mình, hai người mù chắc phải tin rằng Chúa Giêsu có quyền năng để thực hiện điều họ mong ước, tức là chữa họ khỏi mù lòa. Qua cách trình bày của thánh Matthêu, ta còn nhận ra họ khẩn nài và tin tưởng lòng thương xót của Chúa: “Hỡi Con vua Ðavít, xin thương chúng tôi”. Nói khác đi, lòng tin của hai người mù trước hết và trên hết là sự tin tưởng vào lòng thương xót và tình yêu vô bờ của Chúa, chứ không phải chỉ là việc tin rằng Chúa sẽ ban cho họ điều họ khấn xin.

Không khó để ta nhận ra rằng nhiều khi ta cũng mù mờ về chính mình và mùa lòa trên đường đời. Mù mờ về chính mình, nên ta khó nhận ra những khát vọng chính đáng từ sâu thẳm hồn ta, khó nghe được tiếng của Đấng đang ẩn náu nơi kín đáo nhất của tâm linh ta, vì thế mà ta khó lòng trung thành với Đấng ta đã từng tuyên xưng niềm tin vào Ngài, khó mà trả lời cho những ai cật vấn niềm tin của ta, nhất là khó đứng vững trước những trào lưu tư tưởng và xu hướng sống tuy trái ngược với niềm tin nhưng lại rất hấp dẫn và mời mọc ta. Mù lòa trên đường đời, nên ta dễ dàng chạy ngược chạy xuôi vì những điều người ta nói Đấng Kitô ở đây hay ở kia (Lc 17, 23), ta dễ dàng rơi vào tình trạng hoảng loạn vì những tin tức về ngày tận thế, điều mà chính Chúa Giêsu cũng không biết (Mt 24, 36).

Mù lòa thể xác ai cũng biết, nhưng mù lòa tâm hồn thì không dễ nhận ra. Chúa Giêsu chính là ánh sáng. Chỉ trong ánh sáng của Chúa người ta mới thực sự nhìn thấy ánh sáng. Mùa Vọng nhắc cho ta: Chúa Kitô đã đến để cứu độ ta. Tôi có đến với Chúa Giêsu để xin Người mở con mắt đức tin, xóa cảnh mù lòa để tôi thấy Chúa hiện diện trong mọi sự, để tôn vinh, cảm tạ, lắng nghe và cầu xin với Người?

Mù quáng vẫn là cơn cám dỗ khủng khiếp nhất của con người. Mù quáng chính là không còn nhận thức và chấp nhận sự mù lòa của mình. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã lên án thái độ mù quáng của Biệt Phái, họ cuộn mình trong nấm mồ tăm tối của những thành kiến và mớ kiến thức hạn hẹp của con người để khước từ ánh sáng của Thiên Chúa.

Việc cầu xin với Thiên Chúa về những nhu cầu cụ thể và tin tưởng Ngài sẽ nhận lời là điều cần thiết và tốt đẹp; nhưng nếu dừng lại ở đó thì tương quan giữa Thiên Chúa và chúng ta chỉ giống như ông chủ và đầy tớ, giữa người ban ơn và kẻ nhận ơn. Đó chắc chắn không phải là điều Thiên Chúa muốn. Mối tương quan giữa Thiên Chúa và chúng ta phải là mối liên hệ cha - con, và Ngài đã làm tất cả để giúp ta sống mối tương quan này.

Do đó, Thiên Chúa muốn chúng ta cầu xin với tâm tình con thảo, tức là trước hết và trên hết tin tưởng vào lòng thương yêu vô bờ của Ngài, Đấng “sẽ ban cho con cái mình những của tốt của lành” (Lc 11, 13) dù đôi khi khác ý ta xin. Lòng tin tưởng đó đòi chúng ta phải dám từ bỏ những bậc thang giá trị của thế gian, từ bỏ những đảm bảo trần thế, từ bỏ cả chính mình để mặc lấy tâm tình của người con thơ phó thác cuộc đời mình trong bàn tay yêu thương chăm sóc của cha mẹ.

Nếu chúng ta không chữa trị bệnh mù tâm linh này cách triệt để, thì nó có thể làm cho linh hồn chúng ta sa vào lửa hỏa ngục ngàn đời. Mỗi người trong chúng ta cần tìm những liều thuốc tốt nhất để phòng chống cũng như ngăn cản căn bệnh này. Những liều thuốc đó không xa lạ gì chính là Lời Chúa và các giáo huấn của Giáo Hội. Chúng ta hãy lắng nghe, đón nhận, rồi thấm nhuần Lời của Chúa vào trong máu thịt của chúng ta. Như thế, những con virus kiêu ngạo, tự mãn, lười biếng và những tham, sân, si sẽ không có cơ hội đột nhập vào trong con người của chúng ta được nữa.

Điều mà Chúa Giêsu muốn nơi hai người mù năm xưa cũng là điều mà Ngài muốn nơi mỗi người chúng ta hôm nay. Đó là phải biết trông cậy và đặt trọn niềm tin vào Chúa – Đấng luôn yêu thương và giàu lòng thương xót đối với chúng ta. Cái mù thể lý đã khốn khổ đến như vậy rồi, phương chi là cái mù tâm hồn còn đau đớn xót xa hơn biết bao nhiêu.

Lời của Đức Giêsu làm cho lòng tin phát sinh hiệu qủa. Là hiệu quả thế lí, nhưng lòng tin mời gọi chúng ta nhận ra và hướng về những hiệu quả vô hình, mang lại hoa trái bền vững và nhiều hơn gấp bội. Bởi vì, sự sống của chúng ta, sự sống này đây, cần ánh sáng của Đức Kitô biết bao. Và để có được “đôi mắt” nhìn thấy và đi trong ánh sáng của Đức Kitô, chúng ta chỉ cần tin thôi, như Người nói với hai người mù.

Huệ Minh

Phản ứng của các Giám Mục Hoa Kỳ
trước cái chết của cựu tổng thống George H.W. Bush


Đặng Tự Do

04/Dec/2018

UserPostedImage

Cựu tổng thống George H.W. Bush đã qua đời vào hôm thứ Sáu 30 tháng 11. Ông từng là một phi công chiến đấu trong Thế chiến II, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, phó tổng thống cho ông Ronald Reagan, và là tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Nhưng trong những năm cuối cùng của đời người, đối với ông, trọng trách quan trọng nhất là làm cha của sáu người con, trong đó có cựu tổng thống George W. Bush, vị tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Tổng thống Bush đã gặp Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Rôma hai lần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và là Tổng Giám mục Galveston-Houston, dâng lời cầu nguyện cho cựu tổng thống và gia đình ông, và ca ngợi tổng thống Bush là “một người dũng cảm, một nhà lãnh đạo tận tâm và một công chức vị tha.”

Gia đình ông Bush nằm trong tổng giáo phận do Đức Hồng Y DiNardo cai quản.

“Sự nghiệp của Tổng thống Bush trong mắt công chúng - từ tiểu bang Lone Star [tức tiểu bang Texas] đến sân khấu toàn cầu - được đánh dấu bởi sự tận tâm chức thủ và danh dự phi thường”, Đức Hồng Y DiNardo viết trong một tuyên bố được đưa ra bởi tổng giáo phận.

Ngài viết tiếp “Đức tin mạnh mẽ của ông dành cho Thiên Chúa, tình yêu chung thủy dành cho Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, và tình yêu vô biên của ông đối với giao ước gia đình là một mô hình để mọi người noi theo. Thành phố Houston rất tự hào gọi đó là một trong những điểm sáng nhất của chúng ta. Chúng tôi mãi mãi biết ơn sự hiện diện và dấn thân của tổng thống với cộng đồng chúng tôi và người dân Houston.”

Cuộc hôn nhân của Bush với Barbara, người đã qua đời hồi đầu năm nay, là cuộc hôn nhân dài nhất trong lịch sử các tổng thống Mỹ.

Các giám mục khác cũng đã ra những tuyên bố ca ngợi vị tổng thống thứ 41.

“Một người đàn ông tử tế và khiêm nhường chăm lo phục vụ người khác, Tổng thống George H.W. Bush sẽ được nhớ đến như một người đàn ông đầy tính cách nổi bật, một người chồng và người cha đã làm hết sức mình để làm cho quốc gia này tử tế và hiền lành hơn. Ông đã hướng dẫn đất nước chúng ta trải qua những thời điểm khó khăn với ân sủng, phẩm giá và lòng can đảm,” Đức Cha Nelson Perez, Giám Mục Cleveland viết trong tuyên bố ngày 1 tháng Mười Hai.

Đức Giám Mục Robert Deeley của Portland, Maine, thì viết:

“Tổng thống sẽ được nhớ đến vì sự liêm chính của mình. Một con người đầy đức tin và sự khiêm nhường. Xin cho tổng thống an nghỉ trong Chúa, là Đấng mà ông đã phục vụ trong cuộc đời mình”

Tổng thống Bush đã lãnh đạo Hoa Kỳ từ năm 1988 đến năm 1992. Chứng kiến sự sụp đổ của cộng sản tại Đông Âu và Liên Sô, ông nói, “Nhờ ơn sủng của Thiên Chúa, nước Mỹ đã chiến thắng trong cuộc Chiến Tranh Lạnh.”

Cuối năm 1992, tổng thống Bush đã giải thích thêm luận điểm của mình như sau: “Thánh Y Nhã nói: ‘Hãy làm việc như thể tất cả mọi việc đều phụ thuộc vào chính bạn, và hãy cầu nguyện như thể tất cả đều phụ thuộc vào Thiên Chúa.’ Việc thực hành phương châm đó đã đánh bại chủ nghĩa cộng sản. Cầu nguyện không ngừng và làm việc không mệt mỏi đã chặn đứng cuộc Chiến Tranh Lạnh và làm cho đất nước chúng ta thoát khỏi thảm họa của một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Các tín hữu tin tưởng nơi Thiên Chúa đằng sau Bức màn sắt đã vượt thắng được sự bách hại; và các tín hữu ở phương Tây đã vượt thắng sự thờ ơ. Đó là bí quyết chiến thắng của chúng ta.”

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?


Thắng Đỗ

Gửi tới BBC từ San Jose, California, Hoa Kỳ
2 giờ trước

UserPostedImage

Hàng ngàn người dân Trung Mỹ đặt chân tới thị trấn Santiago Niltepec ở Mexico hôm 29/10

Trong thời gian vừa qua, từ 'caravan' (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Đây là đoàn người tị nạn từ vùng 'Tam Giác Bắc' của Trung Mỹ, gồm ba quốc gia: Honduras, Guatemala và El Salvador. Họ dắt díu nhau đi về hướng Bắc. Mục tiêu của nhiều người là biên giới Mễ-Mỹ để nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Mỹ.

Vài tuần lễ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng Thống Trump và phe ủng hộ ông thổi việc này lên để thành tin tức trang nhất: đây là một đoàn quân xâm lược, là bọn băng đảng, nhiều người là dân Trung Đông chứ không phải Trung Mỹ, một đe dọa trầm trọng cho an ninh quốc gia. Những cáo buộc này tuy không dựa trên bằng chứng nào, nhưng chúng đánh vào nỗi sợ hãi người nhập cư không giấy tờ và tính kỳ thị sẵn có của một thành phần trong xã hội Mỹ.

Cùng lúc, những nhà bảo vệ nhân quyền, những người phản đối chính sách chống tị nạn của chính phủ Trump, lên tiếng bảo vệ đoàn người tị nạn. Nhiều cơ quan truyền thông cũng điều tra và viết phóng sự về đoàn người này để tìm hiểu họ thật sự là ai và gia nhập đoàn với động cơ gì.

Những người đi trong đoàn Caravan là ai, băng đảng, khủng bố hay chỉ là những người tị nạn bình thường?

Trong bài này, chúng tôi cố gắng đưa ra sự thật về vấn đề 'caravan', dựa trên thông tin của các cơ quan phi đảng phái và phi vụ lợi như Council on Foreign Relations và Pew Research Center, các đại học danh tiếng như Harvard University, cũng như các tổ chức truyền thông đáng tin cậy của Mỹ và Châu Âu, như tờ New York Times, Washington Post và The Guardian.

UserPostedImage

Dòng người từ Honduras đi qua Guatemala đến Mexico với hy vọng vào Hoa Kỳ. Cảnh chụp ở sông Suchiate từ Ciudad Tecun Uman ở Guatemala sang Ciudad Hidalgo của Mexico, với công an cảnh sát Mexico đứng nhìn dòng người qua sông hôm 29/10/2018.

Những người đi theo Caravan là ai?

Vài câu chuyện được tờ báo The Guardian kể lại sau khi phỏng vấn một số người trong đoàn caravan:

Tuy cuộc sống ở Honduras rất khốn khổ, với nạn băng đảng tràn lan, thất nghiệp và lạm phát phi mã, bà Miriam Carranza vẫn cố gắng chịu đựng. Cùng với chồng làm thợ xây cất, bà nuôi gia đình bằng số lương ít ỏi của hai người, cho đến khi một băng đảng địa phương đòi vợ chồng bà đóng 'thuế chiến tranh', nhiều hơn tiền thu nhập của cả hai. Họ dọa sẽ giết con gái nếu ông bà không chịu trả. Sợ hãi, họ bỏ nhà, bỏ quê để sống lây lất, cho đến khi gia nhập đoàn đoàn caravan đang chuẩn bị đi sang Mexico.

Gerson Martinez, 22 tuổi, mặt còn búng ra sữa, bế đứa con sáu tháng, có ngọai hình thật sự không giống 'quân xâm lược' chút nào. Anh bỏ quê ở San Pablo Sula, một trong những thành phố với tỉ lệ giết người cao nhất thế giới. Thất nghiệp và tuyệt vọng, anh bị một băng đảng buộc để cho họ trữ súng trong nhà anh. Thay vì gia nhập băng đảng như họ kêu gọi, anh bế con chạy trốn và gia nhập đoàn caravan. "Nếu tôi gia nhập", anh vừa nói vừa khóc, "sau này đấy cũng là tương lai của con tôi".

Nhiều người tị nạn trong đoàn kể lại những kinh nghiệm tương tự. "Họ dọa sẽ cứa cổ tôi trong 24 giờ", cô Aida Acevedo nói trong khi đưa ngón tay trỏ đẩy ngang cổ mình. Cô lập tức bỏ trốn và tìm đường đi Mỹ khi cô khám phá có đoàn caravan và nhập vào với họ. Cô hiểu rằng đi một mình rất nguy hiểm và dễ dàng trở thành nạn nhân bị các băng đảng dọc đường cướp giật hay hãm hiếp.

Ai là người tổ chức đoàn Caravan?

Có ai đứng sau xúi giục hay tổ chức đoàn người này không?

Tổng Thống Trump và nhiều người ủng hộ ông cáo buộc là George Soros, một trong những tỷ phú từng lên tiếng kịch liệt chống các chính sách của Trump, đã bỏ tiền ra hỗ trợ cho đoàn. Nhưng cho đến giờ, họ chưa đưa ra được bằng chứng nào để hỗ trợ cho cáo buộc đó.

Cũng theo tờ Guardian, một nghị viên Honduras, ông Barolo Fuentes, đã cùng với khoảng 160 người tuần hành từ Pedro Sula về hướng Bắc. Qua khỏi biên giới, ông bị an ninh của Guatemala bắt giữ và trục xuất trở về Honduras. Tuy bị các nhóm chống tị nạn cáo buộc ông là người tổ chức cho đoàn caravan, ông đã phủ nhận điều đó và chưa thấy ai đưa ra bằng chứng gì ngược lại.

Một tổ chức từ thiện của Mexico, Pueblo Sin Fronteras (Nhân Dân Không Biên Giới) có cung cấp thực phẩm và vật dụng cần thiết cho đoàn người, nhưng cũng phủ nhận đóng bất cứ vai trò lãnh đạo nào.

"Không có ai tổ chức cả", anh Alex Mensing, một phối hợp viên của tổ chức nói, "giống như những người tị nạn Syria, họ không cần ai tổ chức, thúc giục họ. Đây là một làn sóng tị nạn thật sự để thoát tình trạng nguy hiểm do bạo động và tìm nơi trú ẩn an toàn".

Còn sự liên hệ của George Soros? Nó bắt nguồn từ một "tin giả" - faked news, đăng trên Facebook; chính ông Jim Snyder, người đầu tiên loan tin này, đã ghi rõ nó là tin giả, nhưng người ta vẫn truyền bá khắp mạng xã hội như thể chuyện thật.

Tại sao họ lại bỏ xứ ra đi?

Theo Council on Foreign Relations (Hội Đồng Quan Hệ Quốc Tế), cả ba quốc gia của vùng 'Tam Giác Bắc' đều đã từng hứng chịu nạn tham nhũng tràn lan và có hệ thống, hỗ trợ bởi các băng đảng và bọn buôn lậu ma túy, hay có khi bởi chính lực lượng an ninh chính phủ.

Tình trạng này bắt nguồn từ cuộc nội chiến El Salvador và Guatamela trong thập niên 1980. Mỹ đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến này khi viện trợ vũ khí cho phe chính phủ. Honduras không bị chiến tranh nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề do là nước láng giềng.

Hệ lụy của chiến tranh là rất nhiều người mất nhà cửa và bị thất nghiệp, và đất nước họ trở thành một kho súng đạn khổng lồ. Nạn buôn lậu ma túy tràn sang và dễ dàng phát triển, nhất là với sự toa rập của các quan chức tham nhũng. Hoàn toàn không có một thế lực nào bảo vệ cho những người dân bị kẹt ở giữa các lằn đạn.

Họ có làm gì phạm pháp không?

Luật Mỹ và Luật Quốc Tế cho phép bất cứ ai từ bất cứ quốc gia nào có quyền nộp đơn xin tị nạn vào một quốc gia khác, và quốc gia đó, trong trường hợp này là Mỹ, có quyền nhận hay từ chối những người này, sau khi xét đơn của họ một cách công bằng và theo qui chế tị nạn chính trị. Quốc gia đó cũng cần đối xử với những người xin tị nạn theo tiêu chuẩn nhân đạo tối thiểu.

Việc những người từ Trung Mỹ đến biên giới và mong nộp đơn xin tị nạn tại cửa khẩu Mỹ hoàn toàn hợp pháp. Trong trường hợp đoàn caravan, chính phủ Mỹ đã tạm thời đóng cửa khẩu và cắt giảm số hồ sơ thu nhận so với những năm trước đây. Chính hai điều đó đã vi phạm luật Mỹ và là nguyên nhân biến sự việc trở thành một biến cố căng thẳng.

Một số người tị nạn đã tự động leo rào, có người ném đá, tức là làm những hành động phạm pháp. Nhưng đó chỉ là một số nhỏ trong con số khoảng 7.500 người trong đoàn.

Vả lại, sau một cuộc hành trình nhọc nhằn dắt díu nhau lội bộ và quá giang dài hơn hai nghìn dặm, rồi bị ngăn trở không cho nộp đơn, phản ứng của họ có lẽ không phải là điều không thể đoán trước được.

Họ sẽ trở thành gánh nặng cho Mỹ?

Các đoàn caravan của người di cư từ Trung Mỹ trước đây vẫn từng đến biên giới Hoa Kỳ, nhưng đây là số người đông nhất trong từ bao lâu nay. Giống như một nhóm caravan đến biên giới Mỹ mùa Xuân năm ngoái, đoàn caravan này đã bị Tổng thống Trump kết án, với những tuyên bố tại các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử giữa kỳ, khiến họ trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình. Ông Trump lợi dụng tình cảnh của những người này để nhắc nhở phe ủng hộ về lời hứa cứng rắn với dân nhập cư của mình.

Vẫn theo tờ New York Times, ngay cả khi cả nhóm trên dưới 5.000 người này đến được biên giới, con số này chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ của những người di cư đến biên giới Mỹ mỗi năm. Không có số liệu chính thức về tổng số người vượt biên giới bất hợp pháp, nhưng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã giam giữ khoảng 396.579 người vượt biên giới Mexico phía Nam bất hợp pháp từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018.

Có phải những người đi theo đoàn caravan nói trên chỉ nhắm đi Mỹ và sẽ trở thành gánh nặng cho Mỹ?

Nhiều người trong đoàn có người quen hoặc người thân ở Mỹ, và muốn xin tị nạn ở Mỹ. Nhưng theo tờ New York Times, đã có khoảng 1.500 người xin tị nạn tại Mexico. Mỹ từ trước đến giờ luôn luôn là miền đất hứa của người tị nạn khắp nơi, kể cả Việt Nam.

UserPostedImage

Từ thành phố Ciudad Hidalgo, đoàn người di cư đi bộ hướng về phía Bắc

Caravan và Người tị nạn Việt Nam

Gia đình chúng tôi rời Việt Nam cùng với khoảng 200 ngàn người Việt khác trong những ngày cuối cùng trước khi VNCH sụp đổ, trên một chiếc phi cơ vận tải của Không Quân Hoa Kỳ. Sau vài tuần ở đảo Guam, chúng tôi được cấp giấy tờ tạm trú và cho phép xin việc khi đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Mãi 40 năm sau, tôi mới hiểu rằng chúng tôi đã là những người di dân bất hợp pháp vào thời điểm đó.

Theo cuốn phim tài liệu 'The Last Days of Vietnam', cho đến ngày 29 tháng tư, 1975, chính phủ Mỹ không đưa ra một lệnh nào cho phép người Việt được tị nạn ở Mỹ.

Những nhân viên Mỹ có mặt tại Sài Gòn đã cố tình bất tuân lệnh cấp trên và hành động trái luật Mỹ để tổ chức 'chui' cuộc tị nạn đó. Chúng tôi chỉ thực sự có qui chế hợp pháp vào ngày 23 tháng 5, 1975, khi Tổng Thống Ford ký Indochina Migration and Refugee Assistance Act - Sắc Lệnh Hỗ Trợ Người Di Dân và Tị Nạn Đông Dương.

Sau đó là làn sóng vượt biển của thuyền nhân. Tôi còn nhớ rất rõ các tranh cãi ở Mỹ về người Việt là tị nạn chính trị hay tị nạn kinh tế.

Người Mỹ nào hiểu được rằng chúng ta không dễ dàng tách rời chính trị và kinh tế. Nhiều người không đáp ứng được tiêu chuẩn tị nạn chính trị, nhưng họ bị ruồng bỏ hoặc không có cách kiếm sống do sự tồi tệ của chế độ nơi họ sống. Hơn nữa, nạn nhân chính trị hay nạn nhân kinh tế có khác gì nhau? Họ đều là những người cùng khốn, cần được sự giúp đỡ.

Theo một nghiên cứu của Đại Học Harvard, khoảng 1.500 người tị nạn Việt Nam được định cư ở thành phố Niceville, Florida vào năm 1975. Những người này gặp phải sự chống đối dữ dội từ cộng đồng người da trắng. Theo một thống kê của đài truyền thanh địa phương, 80 phần trăm người bản xứ chống những cư dân mới.

Lý do?

Họ tin là người tị nạn mang theo bệnh truyền nhiễm; có Cộng sản nằm vùng trong đám họ; và họ sẽ cướp việc làm của dân địa phương. Học sinh một trường trung học tổ chức hội Gook Klux Klan (gook là từ miệt thị của người da trắng dùng cho người Việt; tên nhái theo hội Ku Klux Klan hay KKK, một hội da trắng kỳ thị đã từng giết và đàn áp người da đen. Ở Galveston, Texas, họ cũng huy động người địa phương hăm dọa, đốt thuyền và đánh đập các ngư dân gốc Việt).

Nhìn một người tị nạn đói rách, thiếu vệ sinh, bơ vơ, chúng ta rất dễ dàng gán cho họ các động cơ gian dối, cho dù có thật hay không: họ tham tiền, họ bị giật dây, họ là thành phần của một âm mưu chính trị bẩn thỉu nào đó. Nhưng nếu cố nhìn qua cái bề ngoài tệ hại đó của họ: họ chỉ là những người cha, người mẹ mong tìm nơi trú ẩn cho gia đình; là những trẻ em đáng thương; là những người già yếu.

Trước năm 1975, học sinh nào ở VNCH cũng thuộc lòng vài câu thơ trong Gia Huấn Ca của Nguyễn Trãi: "...Thấy ai đói rách thì thương,Rách thường cho mặc, đói thường cho ăn.Thương người như thể thương thân,Người ta phải bước khó khăn đến nhà...''

Hãy mở rộng tấm lòng, giúp họ tùy theo sức của chúng ta, như người Mỹ tốt bụng đã giúp người tị nạn Việt Nam trên dưới 40 năm trước đây. Nước Mỹ, người Mỹ cũ và người Mỹ mới như chúng ta không thể nào tệ hại đến mức ngoảnh mặt với những người có cảnh ngộ không khác chúng ta.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thắng Đỗ một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California, Hoa Kỳ. Ông là thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Tổ chức Trump bị buộc giao nộp tài liệu
trong vụ kiện thù lao


06/12/2018

UserPostedImage

Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington

Tổng chưởng lí của bang Maryland và Địa khu Columbia (thủ đô Washington) hôm thứ Ba đã chính thức yêu cầu hồ sơ tài chính từ các cơ sở kinh doanh của Tổng thống Mỹ Donald Trump như một phần trong vụ kiện của họ cáo buộc các giao dịch của ông với chính phủ nước ngoài vi phạm các điều khoản chống tham nhũng của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các tổng chưởng lí đã ra trát buộc Tổ chức Trump, công ty bất động sản thuộc sở hữu tư nhân của tổng thống, và các công ty liên đới phải giao nộp tài liệu.

Hàng loạt trát đòi giao nộp tài liệu được gửi đi một ngày sau khi Thẩm phán liên bang Peter Messitte ở Greenbelt, bang Maryland bắt đầu giai đoạn khám phá của vụ kiện. Giai đoạn này cho phép đương đơn đòi câu trả lời cho những câu hỏi cụ thể và đòi bị đơn trưng ra các tài liệu nhạy cảm.

Bộ Tư pháp Mỹ, cơ quan hiện đang biện hộ cho tổng thống trong vụ kiện, không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức, Reuters cho biết.

Các tổng chưởng lí đang tìm kiếm một loạt tài liệu, bao gồm báo cáo doanh thu và hồ sơ khai thuế từ các công ty thuộc Tổ chức Trump.

Phớt lờ các trát đòi giao nộp tài liệu sẽ đưa tới phán quyết khinh mạn tòa án.

Các luật sư của chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Sáu tuần trước trong hồ sơ đệ trình tòa án rằng họ dự định yêu cầu tòa án phúc thẩm dừng giai đoạn khám phá lại và xét lại phán quyết trước đó của Thẩm phán Messitte cho phép vụ kiện được xúc tiến.

Vụ kiện, được đệ trình vào tháng 6 năm 2017, lập luận rằng tổng thống Đảng Cộng hòa đã không tách mình khỏi hoạt động kinh doanh của các khách sạn và các doanh nghiệp khác, khiến ông dễ trở thành đối tượng mà các quan chức muốn hối lộ để được ưu ái.

Vụ kiện cáo buộc ông Trump vi phạm các điều khoản "thù lao" của Hiến pháp được minh định để ngăn chặn tham nhũng và ảnh hưởng của nước ngoài. Một điều khoản cấm các quan chức Hoa Kỳ nhận quà tặng hoặc các khoản thù lao khác từ chính phủ nước ngoài mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Một điều khoản khác cấm tổng thống nhận thù lao từ các bang riêng lẻ.

Thẩm phán Messitte sau đó đã thu hẹp phạm vi vụ kiện với các tuyên bố liên quan tới Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington chứ không phải các cơ sở kinh doanh của ông Trump bên ngoài thủ đô của Mỹ.

Mỹ ‘dừng’ trục xuất di dân Việt – Niềm vui dang dở


06/12/2018
Đông Hải

Những người "vô tổ quốc"

“Đó có phải tin tốt không anh?”

Đây là phản ứng đầu tiên của Chí, một người Việt nằm trong diện trục xuất của chính phủ Hoa Kỳ, khi được phóng viên VOA Tiếng Việt hỏi ý kiến về quyết định mới đây của chính quyền TT Trump, tạm ngưng trục xuất những người Việt tới Mỹ trước năm 1995.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ Katie Waldman xác nhận việc trục xuất với những người gốc Việt hiện không còn được phía Hoa Kỳ ‘tập trung cao độ’ nữa.

Theo biên bản phán quyết hôm 18/10 của thẩm phán Cormac J. Carney thuộc toà án liên bang khu vực California, đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump thừa nhận đã kí một thoả thuận mới với Việt Nam hồi tháng 8, mà theo đó, việc trục xuất người Việt tới Mỹ trước năm 1995 “không thể đoán định một cách hợp lý”.

Người Việt trong trại tù Di trú Mỹ

Theo thống kê của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có khoảng 7.700 cho tới 8.000 người Việt thuộc diện chờ trục xuất. Rất nhiều người trong số này đã bị tước tình trạng thường trú nhân do phạm pháp.

Chí là một trong số đó. Anh bị cảnh sát bắt vì tàng trữ cần sa. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, nhờ vào một thoả thuận ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ký năm 2008, những di dân người Việt tới Mỹ trước 1995 như anh không phải đối mặt với nguy cơ bị đưa trở lại Việt Nam.

Nhưng kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, phía Hoa Kỳ đã diễn giải lại thoả thuận này, cho rằng những di dân người Việt tới Mỹ trước năm 1995 không phải là đối tượng mà bản ghi nhớ năm 2008 đề cập đến. Điều này cũng được Đại sứ đương nhiệm của Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink khẳng định với VOA Tiếng Việt:

“Thoả thuận này chỉ chính thức đề cập đến những người tới Mỹ sau năm 1995, nó vạch ra một qui trình để xử lí những người này. Còn với những người đến trước năm 1995, thoả thuận này không hề đề cập đến.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink

​Kể từ đó tới nay, chỉ trong vòng hai năm, anh Chí đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giam tới ba lần để chờ trục xuất.

“Lần đầu mình vô năm tháng rưỡi, rồi mình ra ba tháng, xong mình lại vô đó ba tháng, sau đó lại được thả, rồi bốn tháng sau lại bị bắt lại, là ba lần như vậy.” Anh Chí cho biết.

Những lần vào tù ra khám liên tục trong một thời gian ngắn khiến cuộc sống của gia đình anh, gồm vợ và một người con sáu tuổi mắc chứng tự kỉ, bị đảo lộn hoàn toàn.

Theo qui định của chính phủ Hoa Kỳ, những người không có quốc tịch Mỹ phạm các tội đại hình, sẽ bị sở Di trú tạm giam để chờ trục xuất. Việc tạm giam này không mang tính trừng phạt, mà để chờ phía quốc gia tiếp nhận, trong trường hợp này là Việt Nam, đồng ý cấp giấy phép thông hành cho những người bị Mỹ trục xuất.

Chính vì vậy, quyết định dừng trục xuất của chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp cơn ác mộng của anh Chí tạm thời chấm dứt, để anh có thể đi xin giấy phép lao động, tiếp tục làm việc nuôi gia đình. Đây rõ ràng là một tin tốt đối với những người như anh, cũng như với 28 di dân người Việt còn đang bị giam giữ tại các trại tạm gia của sở di trú. Nhưng …

Tất cả chỉ là tạm thời

Động thái tạm dừng trục xuất di dân người Việt tới Mỹ trước năm 1995 của chính phủ Hoa Kỳ diễn ra một cách thầm lặng. Mọi việc chỉ công khai sau khi tờ New York Times tiếp cận được biên bản vụ kiện chính quyền Trump của các luật sư thuộc nhóm Thúc đẩy Công lý cho người Mỹ gốc Á (AAAJ). Những người này đại diện đòi quyền lợi cho một số di dân người Việt bị tạm giữ quá 90 ngày bởi Sở Di trú.

Trong biên bản được viết bởi thẩm phán Cormac J. Carney, phía chính phủ Hoa Kỳ cho biết đã bắt đầu phóng thích số di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995 hiện bị tạm giam, bởi không có khả năng trục xuất những người này trở về Việt Nam trong một tương lai “có thể đoán định”.

Nhưng điểm đáng lưu ý ở đây, đó chính là chỉ một vài tháng trước, đại diện phía bị đơn – tức chính phủ Hoa Kỳ, còn khẳng định, Việt Nam sẽ nhận số di dân này, chiếu theo một thoả thuận vào giữa năm 2017.

Điều này cho thấy tương lai của những người Việt trong diện bị trục xuất, phụ thuộc hoàn toàn vào những thoả thuận giữa chính phủ hai nước, và có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Thẩm phán Cormac J. Carney cũng cho biết "Chính quyền không thừa nhận rằng họ đã vi phạm các quyền Hiến pháp của các cá nhân này khi giam giữ họ và biết rằng họ không thể và sẽ không được trở về Việt Nam. Chính quyền dứt khoát bảo lưu quyền tái giam giữ tất cả những người đã thả ra gần đây".

Vậy tức là anh Chí có thể sẽ bị Sở Di trú Mỹ bắt giữ … lần thứ 4, nếu Việt Nam nối lại và đẩy nhanh việc tiếp nhận những di dân phạm pháp trở về nước.

Tương lai nào cho những người “vô tổ quốc” ?

Trả lời phỏng vấn VOA Tiếng Việt, luật sư di trú Khanh Phạm từ Texas khẳng định trong tương lai gần, những di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Theo ông, những người trong diện này có thể tự tin ra trình diện Sở Di trú và xin giấy phép lao động, cũng như bằng lái xe.

“Cái này là họ (chính phủ Mỹ) chỉ tạm đổi cái xu hướng của họ thôi và không có gì cố định cả,” luật sư Khanh nói thêm.

Luật sư di trú Khanh Phạm

Còn theo cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ từ California, những di dân người Việt trong diện trục xuất như anh Chí không nên tiếp tục trông đợi vào thoả thuận kí năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo ông, bản ghi nhớ này không thể bảo vệ được những người Việt tới Mỹ trước năm 1995 khỏi nguy cơ bị trục xuất.

“Cái memorendum (bản ghi nhớ) 2008 nó không có áp dụng, đề cập, nói gì tới cái nhóm người tới trước năm 1995 hết. Nếu mà hiểu là nó bảo vệ những người đó khỏi bị trục xuất là hoàn toàn trật lất. Hiểu như vậy là hiểu sai,” ông Phan Quang Tuệ chia sẻ.

Và thực tế cũng cho thấy, khi cần thiết, chính phủ hai phía Việt-Mỹ có thể thay đổi nội dung thỏa thuận, nhằm phù hợp với lợi ích tại từng thời điểm của mỗi bên.

Thống đốc California Jerry Brown tại một buổi họp báo hôm 14/11/2018 (ảnh tư liệu)

Vị cựu thẩm phán có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực di trú, cả hành pháp lẫn tư pháp này cho biết, gần như không có cách nào để hoàn toàn loại bỏ khả năng những người Việt tới Mỹ trước năm 1995 bị trục xuất; nhưng nếu cộng đồng người Việt đoàn kết và có một lãnh đạo đủ mạnh có thể tác động một cách “mềm mỏng” tới các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ, thì cuộc sống của những người thuộc diện bị trục xuất có thể sẽ dễ thở hơn.

Và quan trọng hơn, một thái độ cảm thông và bao dung của cả cộng đồng có thể giúp những người như anh Chí có thể yên tâm làm việc nuôi sống gia đình khi mà “lưỡi gươm” trục xuất vẫn lơ lửng kề ngay cổ.

Tổng giám đốc Đức bị Trung Quốc sa thải :
Một gáo nước lạnh cho Berlin


Tác giả: Thụy My
Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-05

UserPostedImage

Xe hơi BMW được các "cánh tay robot" của KUKA lắp ráp.Wikipedia

Hôm thứ Hai 26/11/2018, ông chủ mới Trung Quốc khi loan báo về việc sa thải Till Reuter, tổng giám đốc KUKA, tập đoàn Đức nổi tiếng về sản phẩm « cánh tay thông minh », biểu tượng cho công nghệ thời kỳ 4.0, đã dội một gáo nước lạnh vào giới kỹ nghệ nước Đức.

UserPostedImage

Giám đốc điều hành Till Reuter của công ty KUKA đứng cạnh thủ tướng Angela Merkel đang thử vận dụng cánh tay máy do công ty này chế tạo
Ông Till Reuter, 50 tuổi, vốn là người tích cực ủng hộ việc tập đoàn Midea của Trung Quốc mua lại KUKA với giá 4 tỉ đô la hồi năm 2016. Bộ trưởng Kinh Tế Đức thời đó là Sigmar Gabriel đã làm mọi cách để ngăn cản nhưng không được. Từ đó đến nay, ông Reuter không bỏ lỡ một dịp nào để nhấn mạnh việc Midea mua KUKA rất có lợi cho tập đoàn Đức.

Nhưng những lời ca ngợi này không cứu vãn được sự nghiệp của chính ông Reuter. Ông bị ông chủ Hoa lục cho về vườn một cách phũ phàng, sau mười năm lãnh đạo tập đoàn KUKA, tên tuổi hàng đầu thế giới trên thị trường robot thông minh.

Nhật báo kinh tế Handelsblatt dẫn các nguồn tin kỹ nghệ tiết lộ, đó là do cổ đông Trung Quốc muốn tăng thêm trọng lượng trong những quyết định của KUKA. Tất nhiên ban lãnh đạo do Bắc Kinh khống chế cố tìm mọi cách trấn an, bảo đảm việc làm cho công nhân đến năm 2023. Nhưng sự kiện Till Reuter bị ông chủ Trung Quốc đột ngột tống cổ, đã kết thúc hẳn thời kỳ ngây thơ của Berlin.

Tin tưởng rằng các nhà đầu tư Hoa lục là vô hại, Đức đã để yên cho họ mua lại các công ty của mình. Nhưng Bắc Kinh quá háu ăn, một loạt các vụ thâu tóm năm 2015 và 2016 khiến Berlin bắt đầu lo ngại.

Mikko Huotari, giám đốc Viện Merics giải thích : « Chúng tôi nhận ra rằng người Trung Quốc không giống những nhà đầu tư các nước khác. Ba năm sau đợt hàng loạt công ty Đức bị Trung Quốc mua lại, các ông chủ mới không hề quan tâm đến các vấn đề sát sườn của địa phương. Trường hợp KUKA chứng tỏ khả năng hành động của doanh nghiệp châu Âu bị thu hẹp dưới sự can thiệp của ban lãnh đạo Trung Quốc ».

Sự kiện này làm giới kỹ nghệ Đức tăng thêm ngờ vực trước đối tác Trung Quốc. Kể từ sau Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc gần đây, người Đức ghi nhận chính quyền Bắc Kinh đè nặng chưa từng thấy lên các quyết định của giới công nghiệp. Các công ty ngày càng bị giám sát chặt hơn, hy vọng cải thiện, mở rộng thêm thị trường Hoa lục tan thành mây khói. Cho đến nỗi BDI, nghiệp đoàn kỹ nghệ Đức nay kêu gọi các thành viên giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

UserPostedImage

Ông Frank- Walter Steinmeier, tổng thống Cọng Hòa Liên Bang Đức

Trong một thông báo chưa công bố nhưng hãng tin Anh Reuters đọc được hôm 31/10, BDI khuyến cáo các công ty Đức tính toán lại chuỗi gia công sản xuất, xem lại trọng lượng thị trường Hoa lục trong tổng lượng hàng bán. BDI nhấn mạnh : « Có sự cạnh tranh dứt khoát giữa mô hình kinh tế thị trường rộng mở của chúng ta và nền kinh tế Trung Quốc do nhà nước lãnh đạo », và nhận định, việc mở cửa thị trường Hoa lục như hứa hẹn có thể sẽ không bao giờ xảy ra.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, từ hôm qua 04/12/2018, bắt đầu chuyến công du Trung Quốc 6 ngày. Quan hệ thương mại đôi bên hiện căng thẳng đến nỗi tất cả phát biểu đều được theo dõi kỹ càng.

Ý kiến độc giả :

Thế giới đã bắt đầu mở mắt và hiểu về sự gian manh của thằng Tàu ra sao để khởi sự đề phòng. Riêng Việt Nam đã được cảnh báo từ rất lâu và nay đã quá từng trải với cái gian manh và tham lam của thằng Tàu, nhưng như thể bị quỷ ám, họ vẫn ngu muội đâm đầu vào đít của nó để xin được bưng bôcho nó, vì thế dân Việt Nam ngày nay rất xứng đáng làm nô lệ cho Tàu, tự nguyện bưng cứt đổ đái cho nó trong 1000 năm tới, đừng mong thoát khỏi cái nghiệp chướng của kiếp ngu muội này.

Hiện nay vẫn còn một đám đông Phật tử sân si phản Thích Ca luôn miệng chưởi chế độ Đệ Nhất VNCH vì chế độ này đã sáng suốt cảnh báo bọn chúng và toàn dân Việt về hiểm họa của Tàu Cọng, nhưng bọn ngu đó đã bị quỷ ám, ra sức hủy hoại chế độ ưu việt đó rồi mở cửa rước VC và Tàu Cọng vào, vì thế hậu quả của chúng là sẽ bị đắm chìm trong tăm tối nô lệ ngàn năm. Đó là Nghiệp Chướng khó thoát !

JB Trường Sơn

Hai phi cơ TQLC Mỹ gặp nạn tại Nhật,
7 quân nhân mất tích


December 5, 2018

UserPostedImage

Một phi cơ tiếp tế nhiên liệu KC-130 và một trực thăng của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đang thực tập tiếp tế nhiên liệu. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành ngoài bờ biển Nhật sau khi hai phi cơ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ gặp tai nạn trong một phi vụ huấn luyện tiếp tế nhiên liệu trên không, theo các giới chức quân đội Mỹ cho hãng thông tấn Reuters hay hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai.

Hiện có nguồn tin chưa được xác nhận nói rằng ít nhất một trong bảy người mất tích đã được vớt lên trong lúc trôi dạt trên biển.

Bộ Chỉ Huy Thủy Quân Lục Chiến Mỹ không cung cấp thêm chi tiết nào khác về vụ này, vốn xảy ra vào lúc khoảng 2 giờ sáng Thứ Năm, giờ địa phương tại Nhật.

Hai phi cơ này cất cánh từ căn cứ đặt các phi cơ của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Iwakuni và có chuyến bay huấn luyện thường lệ thì tai nạn xảy ra.

Một giới chức Mỹ, yêu cầu được giấu tên, nói với hãng thông tấn Reuters hay rằng một chiếc phi cơ là loại chiến đấu cơ F/A 18, có hai phi công, và chiếc kia là loại phi cơ tiếp tế nhiên liệu KC-130, với phi hành đoàn gồm năm người.

Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cho hay các phi cơ tìm kiếm và cấp cứu Nhật cũng cấp thời huy động và trợ giúp kiếm các nạn nhân.

(V.Giang)

Little Saigon: Trường La Quinta cảnh báo học sinh
coi chừng bị ‘bắt cóc’


December 5, 2018

UserPostedImage

Học sinh trường trung học La Quinta thuộc học khu Garden Grove trong một buổi diễn hành. (Hình: Change.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Trường trung học La Quinta thuộc học khu Garden Grove, ngay cạnh Little Saigon, nơi có rất nhiều con em người Việt theo học, vừa gửi thư và tin nhắn cảnh báo cho tất cả phụ huynh biết về chuyện có học sinh suýt bị “bắt cóc.”

Theo thông báo, tối qua, Thứ Ba, 4 Tháng Mười Một, hai em học sinh đang đi bộ gần trường thì bị một người đàn ông tiến đến gần.

Người đàn ông được mô tả là người da trắng, cao khoảng 5 feet 9, cỡ 40 tuổi, bị hói đầu, và rất lực lưỡng. Một trong hai em học sinh bị người đàn ông này túm lấy nhưng may mắn là cả hai em vùng chạy được đến nơi an toàn.

Sau khi nhận được tin trên, trường La Quinta ngay lập tức báo với cảnh sát Westminster để tiến hành điều tra.

Nhà trường nhắc nhở quý phụ huynh lưu ý con em mình hãy luôn đề cao cảnh giác, quan sát xung quanh cẩn thận khi đi bộ đến trường cũng như đi bộ về nhà, đặc biệt là vào buổi tối.

(N.L)


Edited by user Wednesday, December 5, 2018 9:51:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9825 Posted : Thursday, December 6, 2018 11:05:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Trump thắng lợi lớn vì Tập chủ trương
"1 điều nhịn, 9 điều lành"


Nguồn: VietBF
Ngày đăng: 2018-12-04

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý ngưng cuộc chiến thương mại, không gia tăng mức áp thuế sau một năm khi cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Argentina, bởi đằng sau thỏa thuận "đình chiến" khiến đôi bên đều hài lòng vẫn là lời đe dọa cứng rắn, rằng Trung Quốc sẽ lĩnh đòn đau nếu họ không thỏa mãn được các điều kiện của Mỹ.

UserPostedImage


Bữa tối được cả thế giới mong chờ của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình. Nguồn: CGTN.

Ông Trump ca ngợi "thỏa thuận tuyệt vời" với Trung Quốc

Hôm 1/12 vừa qua, lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về thỏa thuận "đình chiến" tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài trong nhiều tháng qua, sau 2,5 giờ thảo luận trong bữa tối làm việc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 Argentina.

Cụ thể, ông Trump đã đồng ý hoãn quyết định tăng mức thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày (kể từ ngày 1/1/2019) để hai bên tiếp tục thương lượng. Số hàng hóa này vốn đang phải chịu mức thuế 10%.

"Cuộc gặp này thật sự rất tuyệt vời và hiệu quả, nó mang đến những tiềm năng bất tận cho cả hai nước Mỹ và Trung Quốc", ông Trump phát biểu trước khi lên đường trở về Mỹ. "Tôi rất vinh dự khi được gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", ông Trump nói.

Trả lời câu hỏi của báo giới trước khi bước lên chiếc máy bay Không Lực Một, ông Trump cho biết: "Đó là một thỏa thuận rất tuyệt vời. Tôi đã tạm hoãn lại việc áp thuế bổ sung. Trung Quốc sẽ mở cửa, và có thể được loại bỏ khoản thuế [nhập khẩu] hiện tại. Trung Quốc sẽ mua vào thật nhiều hàng hóa của chúng ta".

Được biết, ông Trump đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh ngay sau khi giành được "thắng lợi" đáng kể tại G20, khi các nước tham gia nhất trí cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Trump thường xuyên có những ý kiến phê bình và chỉ trích cách hoạt động của tổ chức này.

UserPostedImage

Ngành trồng đậu tương của Mỹ đã lâm vào cảnh "khốn đốn" vì cuộc chiến thương mại. Ảnh: AP.

Trung Quốc chủ trương "một điều nhịn, chín điều lành"?

Thông cáo chính thức của Nhà Trắng đã xác nhận các điều khoản nhượng bộ của Trung Quốc:

"Tuy chưa kí kết thỏa thuận, nhưng Trung Quốc sẽ đồng ý mua một số lượng đáng kể các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, và các mặt hàng khác của Mỹ nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Phía Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu nhập các sản phẩm nông nghiệp từ những người nông dân Mỹ ngay lập tức".

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề thay đổi cơ cấu trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng, dịch vụ và nông nghiệp, Nhà Trắng cho biết.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng tiết lộ rằng phía Bắc Kinh đã đồng ý thông qua một số thỏa thuận mà nước này từng từ chối trước đây, ví dụ như việc chấp thuận để công ty Qualcomm của Mỹ mua lại hãng bán dẫn Hà Lan NXP Semiconductors. Đây là thương vụ tưởng chừng đã "đổ bể" chỉ vì cái lắc đầu cứng rắn của Bắc Kinh.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đồng ý tham gia cuộc chiến thuốc phiện với Mỹ, khi ông Tập đồng ý đưa fentanyl vào diện bị kiểm soát. Điều này có nghĩa là những người buôn bán fentanyl cho Mỹ sẽ phải chịu hình phạt tối đa, chiểu theo luật pháp của Trung Quốc.

Phía Nhà Trắng đã ca ngợi quyết định trên của ông Tập là "hành động nhân đạo tuyệt vời".

UserPostedImage

Ông Tập còn chịu nhượng bộ Mỹ cả trong "cuộc chiến thuốc phiện" Fentanyl. Ảnh: Reuters.

Tối hậu thư của Mỹ

Theo yêu cầu của phía Mỹ, sự "chuyển giao và chuyển đổi" này buộc phải hoàn thành trong vòng 90 ngày tới.

Như vậy, ẩn sâu trong thỏa thuận "đình chiến" tạm thời mà hai ông Trump-Tập vừa đạt được vẫn là tối hậu thư và lời cảnh cáo cứng rắn của Mỹ: Nếu phía Trung Quốc không thể thỏa mãn các điều kiện này, thì mức thuế 25% sẽ tiếp tục được áp dụng như lời đe dọa trước đó của ông Trump.

Hành trình trước mắt không hề dễ dàng, nhưng cũng như ông Trump, phía Bắc Kinh cũng tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng giải quyết những bất đồng giữa hai nước trong cuộc thương chiến dai dẳng.

Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị, cho biết cuộc đàm phán giữa hai bên đã diễn ra trong không khí thân thiện và thẳng thắn. Hai bên đã cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán song phương vào thời điểm thích hợp.

"Cuộc thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại [giữa hai nước] diễn ra trong không khí lạc quan và mang tính xây dựng. Người đứng đầu hai nước đã đồng thuận tạm ngừng tăng mức thuế nhập khẩu nhằm vào đối phương", ông Vương nói.

"Trung Quốc sẵn sàng tăng cường nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và người dân trong nước, trong đó gồm các sản phẩm từ Mỹ, để từng bước cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Hai bên đã nhất trí cùng mở cửa thị trường với đối phương, và những mối bận tâm của Mỹ sẽ được tháo gỡ dần dần khi Trung Quốc tiến hành vòng cải cách mới", ông Vương phát biểu.

Edited by user Thursday, December 6, 2018 11:09:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9826 Posted : Thursday, December 6, 2018 12:15:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
George HW Bush: bốn điều khác biệt về tang lễ của ông


Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ
6 tháng 12 2018

UserPostedImage

Cả George HW Bush lẫn John McCain đều là những sĩ quan ưu tú của Hải quân Hoa Kỳ

Bush là con trai của một thượng nghị sĩ; McCain, con trai của một đô đốc. Nhưng sự khác biệt trong tang lễ của họ nói lên rất nhiều điều.

Vào một ngày lạnh lẽo tháng 12, bạn bè, gia đình, viên chức và chức sắc tập trung tại Nhà thờ Quốc gia Washington để tưởng niệm cố Tổng thống George HW Bush.

Chỉ hơn ba tháng trước đó, vào ngày đầu tiên và nóng như thiêu của tháng Chín, cùng cảnh hoành tráng này là hiện trường của một tang lễ khác, cho thượng nghị sĩ và cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain.

Bush là con trai của một thượng nghị sĩ; McCain, con trai của một đô đốc Hải quân. Bush gần như chắc chắn là tổng thống Mỹ cuối cùng đã chiến đấu trong Thế chiến II. McCain có lẽ chắc chắn là một cựu chiến binh Việt Nam đạt chiến thắng cao nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trên bề mặt, tang lễ của hai người đảng Cộng hòa rất tương tự - trang phục quân sự lộng lẫy, lễ nghi long trọng, dàn hợp xướng và các bài giảng.

Hai tang lễ này, tuy nhiên, khá khác biệt - và, có lẽ, đánh dấu những con đường khác nhau mà Hoa Kỳ có thể bước lên trong những ngày tới.

Donald Trump

Sự tương phản đầu tiên và rõ ràng nhất giữa hai tang lễ là sự có mặt của người hiện đang ở trong Nhà Trắng. Donald Trump rõ ràng đã không được mời đến dự tang lễ của McCain, làm nổi bật mối quan hệ căng thẳng giữa hai người đàn ông trong những năm cuối đời của McCain.

Ông Trump, trong một trong những tranh cãi đầu tiên thời còn làm ứng cử viên tổng thống, đã chế giễu hồ sơ chiến tranh của McCain và thời gian ông bị giam cầm trong một nhà tù Bắc Việt.

Tổng thống Trump cũng đã gây hiềm khích với gia đình Bushes, tất nhiên, kể cả sỉ nhục ông Jeb Bush là người có "năng lượng thấp" trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

UserPostedImage

Gia đình Trumps, Obamas, Clintons và Carters

Trong vài ngày qua, tuy nhiên, vết thương cũ dường như đã được xoa dịu. Ông Trump chào đón gia đình Bush tại nhà tiếp khách (Blair house) của tổng thống, đối diện với Nhà Trắng, và đến viếng linh cữu của Bush Cha tại vòm nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư, ông Trump xuất hiện tại nhà thờ, ngồi bên cạnh ba cựu tổng thống khác và vợ của họ.

Tuy nhiên, không phải là không có kịch tính khi tổng thống bước vào nhà thờ, khi ông đi về phía gia đình Clinton và Carters mà không có lời chào và chỉ bắt tay Michelle và Barack Obama sau khi ngồi xuống bên cạnh họ.

Tuy nhiên, với gia đình Bush, không có gì ngoài sự lịch thiệp.


Short presentational grey line

Những bài điếu văn

Tại đám tang của McCain, sự chỉ trích mà không nêu đích danh ông Trump trong nhà thờ rất rõ ràng. Susan Glasser của tờ New Yorker gọi tang lễ đó là "một cuộc họp của kháng chiến, dưới trần nhà hình vòm và cửa sổ kính màu."

Barack Obama, trong bài điếu văn của ông, đã có lời chỉ trích người kế nhiệm.

"Chính trị của chúng ta nhiều lúc có vẻ đầy ác ý và nhỏ mọn, dao to búa lớn, những lời xúc phạm, những tranh cãi giả tạo và tạo sự phẫn nộ vô căn cứ,'' Obama nói. "Đó là một chính trị tỏ ngoài mặt thì hùng hồn, nhưng trên thực tế là do sự sợ hãi."

Trong bài điếu văn cho cha, lời lẽ của Meghan McCain thậm chí còn trực tiếp hơn: "Nước Mỹ của John McCain không cần phải trở nên vĩ đại nữa, bởi vì nó đã tuyệt vời rồi."

Hôm thứ Tư, bất kỳ lời chỉ trích nào về ông Trump cũng chỉ có thể được nhận ra bằng cách ghi nhận sự hăng hái của lời khen ngợi đã được người người trao tặng cho vị tiền nhiệm của ông.

Sử gia và tác giả Jon Meacham gọi Bush là "người sáng lập thế kỷ 20" và "một con sư tử không chỉ dẫn dắt chúng ta, mà còn yêu thương chúng ta".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46463920

Bush con đọc điếu văn cho bố, George HW Bush

Với George W Bush, những lời khen ngợi ông rất chí tình.

"Cha đã cho tôi thấy thế nào là một tổng thống phục vụ với sự chính trực, dẫn đầu với lòng dũng cảm, và hành động với tình yêu trong tim dành cho công dân của đất nước chúng ta", con trai cả của George HW Bush nói.

"Sách lịch sử Hoa Kỳ được viết sau này sẽ nói rằng George HW Bush là một tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ - một nhà ngoại giao với kỹ năng chưa từng có, một lãnh đạo với thành tựu đáng gờm, và một người thi hành trách nhiệm của văn phòng mình với phẩm giá và danh dự."

Cả hai bài điếu văn về ông Bush và McCain đều thu hút được những tràng pháo tay vang trời từ cử toạ trong nhà thờ - một sự hiếm có trong những dịp như vậy. Tuy nhiên, ông Bush con đã kết thúc bài diễn văn của mình, ngay sau khi giọng ông oà vỡ lúc mô tả Bush là "vị cha tốt nhất mà một người con có thể có".

Những tràng pháo tay của người dự tang lễ lúc ấy như đang cố nhấc ông ra khỏi nỗi đau buồn của mình.

Bài điếu văn của con gái ông McCain kết thúc bằng câu nước Mỹ đã rất tuyệt vời, như thể khán giả đã khóa cánh tay trong tình đoàn kết.

Nếu đám tang của McCain là một lời kêu gọi phản kháng, thì của Bush là mong mỏi cho sự trở lại của một thời của lễ độ và nhã nhặn dường như đã qua.

"Một số người nói rằng đây là kết thúc của một thời đại," Mục sư Houston của Bush, ông Bush Levenson, nói trong bài thuyết pháp của mình. "Nhưng nó không cần phải là như thế. Có lẽ đó là một cơ hội để lấp đầy những hố sâu đã có."

Một sự kiện toàn cầu

Có lẽ không ai ngạc nhiên khi đám tang của vị cựu tổng thống thu hút sự chú ý của cả thế giới, điều mà tang lễ của McCain không làm được.

Có một số chức sắc, bao gồm tổng thống của Ukraine và Panama, tổng thư ký của NATO, và các bộ trưởng chính phủ khác nhau và cựu quan chức đến dự tang lễ của vị TNS McCain.

Tham dự đám tang của Bush gồm có Hoàng tử Charles, cựu Thủ tướng Anh John Major, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Vua Abdullah của Jordan và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Trong những gì có thể diễn giải là sự tương phản với người hiện giờ đang làm việc tại phòng Bầu dục, cựu Thủ tướng Canada Brian Mulroney - người cũng đọc điếu văn cho Ronald Reagan vào năm 2004 - nói rằng, với Bush giới lãnh đạo thế giới biết họ đang đối phó với một "quý ông" và "nhà lãnh đạo chính cống" - "một người xuất sắc, kiên quyết và dũng cảm".

UserPostedImage

John Major, Prince Charles và Angela Merkel

Những người phụ tang

Vì McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não giai đoạn cuối, và Bush đã 94 tuổi lại sức khỏe kém, cả hai đều có nhiều thời gian để chuẩn bị cho tang lễ của mình.

"George bảo tôi rằng tôi chỉ có 10 phút," cựu Thượng nghị sĩ Alan Simpson, một trong những người đọc điếu văn của Bush, kể lại. "Ông ấy rất thẳng thắn về điều đó."

Với các chi tiết quy hoạch, mọi khoảnh khắc biên đạo có thể được phân tích cho ý nghĩa ẩn.

Một khía cạnh thu hút sự chú ý đặc biệt về tang lễ của McCain là danh tính của những người khiêng quan tài của ông - tất cả 15 người trong số này.

Có phải việc McCain chọn một nhà bất đồng chính kiến ​​của Nga là một cú đâm vào ông Trump? Thế còn những chính trị gia lưỡng đảng bao gồm cả cựu tổng thống Obama và George W Bush thì sao?

Với Bush - một cựu phi công hải quân - tất cả 13 người hộ tang đều là các sĩ quan hải quân hiện tại hoặc cựu sĩ quan Hải quân chỉ huy hàng không mẫu hạm USS George HW Bush hoặc lực lượng tấn công của tàu.

Không có gì bí ẩn ở đó cả.

Edited by user Thursday, December 6, 2018 12:28:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9827 Posted : Thursday, December 6, 2018 7:57:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Nhân Cách “Thằng” và “Ông”


06/12/201817:05:00(Xem: 310)
Nguyệt Quỳnh

Sông Hóa chỉ là một nhánh sông nhỏ tách ra từ sông Luộc tại địa phận An Khê; thế nhưng nó đã in dấu trong lòng người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ vì nó khắc ghi lời thề của một dũng tướng: “Phen này không phá xong giặc Nguyên, ta thề không trở lại khúc sông này nữa”. Con sông đã trôi đi hàng nghìn năm nhưng câu nói của Hưng Đạo Vương như còn âm vang trong cỏ cây trời nước. Ngài nói câu ấy khi voi chiến bị sa lầy ở bờ sông Hóa; ngay trước phút xuất quân đánh trận Bạch Đằng với danh tướng giặc là Ô Mã Nhi.

Làm tướng phải có khí phách của người làm tướng, trước khó khăn không hề nao núng, thế cho nên đoàn chiến thuyền của quân giặc Mông Thát lại một phen nữa tan tác trên giòng sông Bạch Đằng.

Tôi có cái bệnh (có lẽ không ít người VN cũng thế) là hoài cổ, là say mê lịch sử nên chuyện gì xảy ra trong hiện tại cũng làm mình hồi tưởng đến những chuyện ngày xưa. Nhắc lại câu chuyện trên để sẻ chia cùng người dân nghèo quê tôi những điều não lòng khi phải chứng kiến phiên xử cựu Trung Tướng Phan Văn Vĩnh, ông Tướng đã từng đoạt danh hiệu vinh dự, cao quý nhất của nước ta: “Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân”.

Nhưng trước hết, tưởng cũng cần nhắc lại phiên xử hai ông thượng tá Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ. Nếu hôm 30/7 thượng tá Đinh Ngọc Hệ đã rất thành khẩn khi khai báo trước hội đồng xét xử rằng bằng cấp đại học của ông chỉ là bằng giả, và rằng “trình độ dân trí bị cáo thấp”; thì Tướng Vĩnh cũng thành khẩn không kém :“Do trình độ hạn chế, do năng lực có hạn” và rồi ông khóc khi được tháo còng tay.

Từ thái độ thiểu não của các cán bộ lãnh đạo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng đến thái độ vụng về té ngã, quên quên, nhớ nhớ trước tòa của tướng Vĩnh làm chúng ta không khỏi kinh hãi với cái ý nghĩ – Than ôi! Thời buổi loạn lạc mà lãnh đạo đất nước ta sao lại thế. Người được sắc phong hàm tướng của cả một lực lượng được xem là thanh kiếm, là lá chắn của tổ quốc sao nhân cách lại thế! Không ai nỡ trách người sa cơ, nhưng nhân cách ấy mà là tướng lĩnh, là cán bộ lãnh đạo thì chúng ta là ai đây? Dân tộc ta sao lại chịu hèn kém thế này!

Tôi lại ngậm ngùi nghĩ đến lịch sử, nghĩ đến chữ “thằng” trong văn hóa dân gian VN. Người Việt ta xưng hô ai đó là “ông” để bày tỏ lòng kính trọng, và gọi bằng “thằng” những kẻ hèn hạ đáng khinh. Lịch sử ta chép rằng một trong những truyền thống của người Việt cổ là tín ngưỡng thờ cúng các vị anh hùng, thũ lĩnh. Người VN trọng cái khí phách, cái đảm lược của một tướng lĩnh trước gian nan, kính cái đức hy sinh, thờ người dám xả thân vì nước; bởi thế cho nên lại càng thêm khinh ghét những kẻ nhu nhược, lòn cúi, làm tay sai cho giặc. Thời Pháp thuộc cha ông ta có câu vè để răn con cháu:

Việt Gian có lũ thằng Tường
Thằng Lộc thằng Tấn thằng Phương một bầy

Thằng Tường tức danh sĩ Tôn Thọ Tường, Thằng Lộc là Tổng Đốc Trần Bá Lộc, Thằng Tấn là Lãnh binh Huỳnh Công Tấn và Thằng Phương là Tổng Đốc Đỗ Hữu Phương. Tất cả bốn người trên đều là những “quan to”, thuộc hàng thượng lưu do cộng sự đắc lực và có công lớn với thực dân Pháp trong những vụ truy nã, đánh dẹp các phong trào nghĩa quân của ta. Cha ông đã liệt họ vào hạng “Thằng” để nói lên sự khinh miệt những kẻ theo giặc “cõng rắn cắn gà nhà” là vậy.

Ngày nay các quan to của nước ta đa số là quan tham; chỉ khi bị vướng vòng lao lý thì mới thành khẩn nhận rằng mình xài bằng giả, mình năng lực kém, mình “não bé” chỉ có trái tim trung thành với đảng (lời của Tướng Hóa). Mà đảng thì đã thần phục Trung Quốc; cho nên hễ dân đi biểu tình chống Trung Quốc là chúng mê muội, cứ y lịnh của giặc mà đánh đập người dân đến tóe máu, mà nhốt tù người dân vô tội vạ.

Không ai chối cãi rằng bạo lực cộng sản đã hủy diệt ý thức và đánh gục ý chí của dân tộc Việt sau hơn 70 năm cầm quyền. Nhưng muốn hạ gục một dân tộc thì cũng cần xem đến quá trình lịch sử của dân tộc đó. Chúng ta đã nhiều lần bị đánh gục nhưng điều quan trọng là người dân VN luôn luôn trỗi dậy mạnh mẽ để vực dậy chính mình và đưa đất nước vượt qua biết bao đau thương và can qua. Điều này đang được nhìn thấy qua thái độ dũng cảm gần đây của số đông người dân VN trước các dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng.

Và một khi đã nhận diện ra rằng lãnh đạo chỉ là loại tay sai, chỉ là hàng “não bé” thì thái độ của người dân ngày nay cũng khác. Tôi nhớ đến chiếc dép của cô Nguyễn Thị Thùy Dương, khi cô ném thẳng nó về phía đoàn đại biểu Quốc Hội TPHCM trong buổi tiếp dân ở Thủ Thiêm; tôi nhớ thái độ điềm tĩnh của Bs Nguyễn Đình Thành khi nói với người mẹ trước ngày anh ra tòa thụ án “Mẹ an tâm, hãy xem như con đi học vắng nhà vài năm”; tôi nhớ đến nụ cười của người cựu chiến binh Lê Đình Lượng trước bản án 20 năm tù và câu nói vọng lên của chị Quý, vợ anh trước phiên tòa:“sao xử ít thế!”;…

Họ có cô đơn không? Họ có thể đang là thiểu số, họ có thể đang một mình nhưng chắc chắn họ không cô đơn. Họ đã từng có mặt trên mảnh đất này từ hàng nghìn năm trước, và là nhân tố tạo nên những cuộc đổi thay. Đất nước này đang cần lắm những con người như thế, những người dân bình thường mang trong mình cái đảm lược của một vị tướng trước cảnh voi chiến bị sa lầy.

Nếu so với họ về nhân cách thì thật là đáng xấu hổ; nước ta ngày nay những kẻ làm tướng lĩnh, làm lãnh đạo chỉ toàn là “Thằng” cả. Thế nên trước những “trò hề công lý”, bảo sao anh chàng chiến binh Nguyễn Văn Túc chẳng nổi giận, mà mắng thẳng vào mặt những kẻ mặc áo gấm đỏ của Tòa Án Nhân Dân Hà Nội những điều dân gian nghĩ trong đầu: “ĐM Cộng Sản, ĐM Tòa.”

Nguyệt Quỳnh

thao ly  
#9828 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:29:52 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Chuyến hành trình cuối cùng của cố TT Bush (cha)
dài 70 dặm


December 6, 2018

UserPostedImage

New York Times – Bảy tháng trước đây, nhiều trăm cư dân tràn ngập nhà thờ St.Martin’s Episcopal Church ở Houston để nói lời vĩnh biệt với bà Barbara Bush. Hôm thứ năm 6/12 họ lại quay trở lại nhà thờ để tiễn đưa chồng của bà, vị TT Hoa Kỳ thứ 41.

Đám tang vào sáng nay của cố TT Bush (cha) là lễ tang cuối cùng, sau quốc tang hôm qua ở Hoa Thịnh Đốn, với đầy đủ các vị TT còn sống của Hoa Kỳ hiện diện và đông đảo lãnh tụ thế giới. Đám tang cuối sau đó chứng kiến quan tài cố TT Bush (cha) được đưa đi bằng xe lửa về nhà cách đó khoảng 70 dặm.

Hai ông bà Bush đều tạ thế ở nhà, có đầy đủ con cháu và thân nhân vây quanh. Sự thương tiếc mà nhân dân Hoa Kỳ chứng tỏ qua cái chết của cả hai cho thấy George H.W.Bush quả thật là một lãnh tụ được lòng dân, sau khi đã là một anh hùng trong chiến tranh.

Có khoảng 1,200 khách mời dự đám tang cuối của ông hôm nay ở Houston. Trong những người đọc điếu văn có cựu Ngoại Trưởng James Baker, người bạn vong niên lâu năm của cố TT cũng sống ở Houston.

Lễ tang bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng, sau đó linh cửu của ông được xe lửa mang đi vào buổi chiều đến College Sation, nơi ông sẽ được an táng trong khu mộ phần của Thư Viện George H.W.Bush Presidentail Library thuộc Đại học Texas A&M University, gần mộ phần của bà Bush và cô con gái Robin của họ, vốn qua đời vì ung thư máu vào năm 1953.

Linh Mục Russell J.Levenson Jr. của Houston, cho hay: “Có người bảo cái chết của ông là kết thúc một thời kỳ, cũng có thể đúng, nhưng mặt khác, chúng ta được mời đến hôm nay như là một tiếp nối cho thời đại đó, hai ông bà Bush đã sống và ra đi như nhiều người khác, đó mới là điểm đáng nhớ”

Xe lửa chở quan tài của ông về College Station là ý tưởng của cố TT Bush khi còn sống, nó gợi nhớ những chuyến xe như thế trong lịch sử đã chở quan tài của các vĩ nhân Hoa Kỳ như Abraham Lincoln năm 1865, Franklin Roosevelt năm 1945 và Dwigh Eisenhower năm 1969.

Trần Vũ

thao ly  
#9829 Posted : Thursday, December 6, 2018 8:44:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
George H.W. Bush, cuộc đời và sự nghiệp


By Đinh Yên Thảo -

December 4, 2018

Trong suốt gần một thế kỷ, Tổng Thống George H. W. Bush là một tấm gương phục vụ quốc gia không ngưng nghỉ. Từ một phi công hào hùng thời trai trẻ trong Đệ Nhị Thế Chiến đến Dân biểu Quốc Hội, cựu Giám Đốc Cục Tình Báo CIA, Đại sứ Liên Hiệp Quốc, đến Phó Tổng Thống rồi trở thành Tổng Thống đời thứ 41 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, ông song hành cùng cả chiều dài lịch sử nước Mỹ trong thế kỷ 20.

Hồi tháng Tư năm nay, Đệ Nhất phu nhân Barbara Bush đã ra đi ở tuổi 93, để lại cho Tổng Thống Bush (cha) một nỗi buồn và khoảng trống to lớn. Dù sức khoẻ của ông đã không mấy khả quan từ nhiều năm qua, dăm lần tưởng rằng bà đã phải khóc ông. Nhưng rồi bà lại đi trước. Ông buồn đến độ đã nhập viện ngay sau khi bà mất. “Con chăm cha không bằng bà chăm ông”, cái “chăm” tinh thần của yêu thương, của tình nghĩa sau 73 năm chung sống. Bởi đó là cuộc keo sơn từ mối tình đầu của họ.

UserPostedImage

Barbara Pierce, người tình đầu và người tình cuối của George

Đó là một ngày của mùa lễ Giáng Sinh năm 1941, vài tuần sau khi Nhật tấn công Mỹ tại Trân Châu Cảng. Bà chỉ là cô gái 16 tuổi lúc bấy giờ và ông là chàng thanh niên 17 tuổi. Họ yêu nhau trong xa cách vì bà theo học tại South Carolina và ông theo học tại Massachusetts. Dù vậy, mối tình đầu cứ vậy mà nảy nở, gắn bó, chẳng kể xa xôi. Thế rồi theo tiếng gọi của non sông thời chinh chiến, ông gác việc học để nhập ngũ khi tròn 18 tuổi, được huấn luyện để trở thành một trong những phi công lái chiến đấu cơ trẻ nhất lúc bấy giờ. Bà vẫn cứ yêu và đợi chờ. Rồi bà nghe tin phi cơ của ông bị bắn hạ. Tưởng đã mất nhau mãi mãi. Như câu thơ Hữu Loan trong Đồi Tím Hoa Sim, “lấy chồng thời chiến chinh, mấy người đi trở lại”.

Nhưng phép lạ đã hiện ra, ông được một tàu ngầm Hải Quân vớt giữa sự truy đuổi của địch quân. Chiến tranh chẳng lường trước điều gì lại sẽ xảy ra nên họ quyết định đến với nhau. Ông bà lấy nhau khi ông vẫn còn tại ngũ, vài tháng trước khi thế chiến kết thúc. Và cô nữ sinh yêu chàng lính trẻ hào hùng cũng chẳng ngờ hay biết được, vài chục năm sau người chồng mình sẽ trở thành một vị Tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hay người con trai trưởng của ông bà, tức TT George W. Bush cũng sẽ trở thành Tổng thống. Bà thường kể với con cháu mình rằng, chàng trai mà bà trao nụ hôn đầu đời rồi thành chồng bà chính là ông. Vâng! Đó là câu chuyện tình đẹp và lãng mạn của vợ chồng Tổng thống Bush. Nó kết thúc có hậu, không như kết cục chia ly trong lời thơ Hữu Loan.

UserPostedImage

Phi công George Bush được tàu ngầm Hải quân, USS Finback cứu vào ngày 2 tháng 9 năm 1944 – PHOTOSHOT

Tổng thống George W.H Bush sinh năm 1924 trong một gia đình quyền thế và giàu có. Cha ông từng phục vụ trong quân đội thời Đệ Nhất Thế Chiến, xuất ngũ ông theo học trường Yale và trở thành một nhà tài chính tại Wall Street rồi một Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ. Con đường công danh của TT Bush cũng hệt như cha. Xuất ngũ sau Đệ Nhị Thế Chiến, ông theo học kinh tế học tại Đại Học Yale. Từ những mối quảng giao trong việc làm ăn của cha, sau khi tốt nghiệp, gia đình nhỏ của ông dọn về Texas lập nghiệp và hoạt động trong kỹ nghệ dầu khí, để rồi trở thành một Chủ Tịch tập đoàn dầu khí tại Texas ở tuổi ba mươi và triệu phú vài năm sau. Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu từ năm 1963, khi đã gần 40 tuổi, trong cương vị Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa tại Harris County, nơi trung tâm chính yếu của nó là thành phố Houston, Texas. Năm 1966, ông trở thành một đảng viên Cộng Hòa đầu tiên của Houston đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Rồi tái đắc cử thêm nhiệm kỳ khác. Con đường chính trường của ông cứ vậy mà đi lên.

Năm 1970, theo lời thuyết phục của Tổng Thống Nixon, ông bỏ Hạ Viện để ra tranh cử Thượng Viện nhưng thất bại, được TT Nixon bổ nhiệm làm Đại Sứ Liên Hiệp Quốc, rồi đến Chánh Văn Phòng Liên Lạc của Hoa Kỳ tại Trung Cộng năm 1974-1975, chức vụ xem như Đại Sứ do Hoa Kỳ chưa chính thức bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Trung Cộng cho đến đầu năm 1979.

Về lại nước năm 1976, ông trở thành Giám Đốc Cục Tình Báo Hoa Kỳ CIA khoảng một năm, trước khi quay lại với hoạt động kinh doanh khi TT Jimmy Carter của Dân Chủ đắc cử năm 1977. Những năm cuối thập niên 70, ông đưa ra quyết định sẽ tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ nhưng không chiến thắng được Cựu Thống Đốc California là Ronald Reagan tại các vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa. Dù vậy, ở phút cuối cùng của đại hội đảng Cộng Hoà ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 1980, Reagan đã chọn ông vào liên danh của mình để rồi Ronald Reagan trở thành Tổng thống và ông thành Phó Tổng thống trong suốt hai nhiệm kỳ Reagan, chuẩn bị và mở màn cho cương vị Tổng thống mà ông từng mất về tay TT Reagan. Với kinh nghiệm cùng sự ủng hộ của cử tri trong suốt 8 năm làm Phó Tổng Thống, năm 1988 ông đắc cử và trở thành Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đời 41 ở tuổi 64.

UserPostedImage

Phó Tổng thống Mỹ George Bush cầm ống nhòm nhìn qua Bức tường Berlin từ quảng trường Potsdamer Platz ở Tây Berlin, ngày 1 tháng 2 năm 1983. cạnh thị trưởng Berlin Richard von Weizsaecker, và Thủ tướng Helmut Kohl. Bức tường ở bên phải. Ảnh Edwin Reichert / AP

Ông chấp chánh ở một giai đoạn nhiều biến động trên chính trường thế giới, khi cuộc cách mạng 1989 dẫn đến hàng loạt cuộc sụp đổ dây chuyền của các quốc gia Đông Âu, cho đến bức tường Bá Linh bị phá vỡ rồi cuối cùng là sự tan rã của Liên Bang Xô Viết vào năm 1991. Thành trì của chủ nghĩa cộng sản tan vỡ, chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh giữa thế giới tự do và phe cộng sản gần bốn thập niên. Rất tiếc phong trào Thiên An Môn tại Hoa Lục đã không thành công sau khi bị đàn áp dã man. Cùng với TT Reagan, ông được xem là kiến trúc sư trong việc góp phần làm sụp đổ chủ nghĩa cộng sản. Tháng 8 năm 1990, Iraq dưới sự lãnh đạo của Saddam Hussein đã đánh chiếm sang Kuwait, đe dọa cả Ả-Rập Saudi, những quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ. Đó là nguyên nhân gây ra cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. TT Bush và nội các lập tức đưa ra thông cáo đưa quân sang vùng Vịnh để bảo vệ đồng minh, chiến dịch “Lá Chắn Sa Mạc” rồi “Bão Táp Sa Mạc” của liên quân mở màn với sự dẫn dắt của Hoa Kỳ đã chiến thắng chớp nhoáng, buộc Iraq rút quân khỏi Kuwait và chấp nhận toàn bộ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ.

Chiến thắng vùng Vịnh đã đưa uy tín của TT Bush lên cao, với sự đồng thuận của người dân lên mức kỷ lục và được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật trong năm”. Ông được xem là một chính khách tài ba về đối ngoại. Dù vậy, thừa hưởng một nền kinh tế đã bắt đầu suy sụp từ thời Reagan khi thâm thủng tăng cao, quyết định tăng thuế cùng vài chính sách kinh tế khác của ông không được đảng Cộng Hòa và người dân đồng thuận vì trước đó, khi ra tranh cử ông đã hứa sẽ không tăng thuế. Ông từng thú nhận là đưa ra các chính sách đối ngoại thú vị hơn điều hành kinh tế quốc gia. Kinh tế suy giảm và tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, mở màn cho cuộc suy thoái kinh tế dẫn đến sự mất ủng hộ từ người dân là một trong những lý do chính để ông bị thất cử trong cuộc tái tranh cử vào năm 1992 với TT Bill Clinton, một Thống Đốc trẻ thuộc đảng Dân Chủ đang lên từ Arkansas.

UserPostedImage

Cựu tổng thống Bill Clinton (DC) và George Bush (CH) đi uýnh golf

Có những chính sách được-mất nhưng người dân Mỹ vẫn ghi công ông với vài chục năm liên tục phục vụ cho quốc gia, đặc biệt là nhân cách của người đứng đầu nước Mỹ. Giới sử gia viết rằng, những người khác có thể bất đồng với ông trong một số chính sách điều hành quốc gia nhưng sự kính nể dành cho ông không hề suy giảm. Ngay sau khi ông mất, TT Bill Clinton công bố lá thư tay TT Bush đã viết để lại trên bàn làm việc tại phòng Bầu Dục cho ông, trong đó TT Bush chúc mừng và bày tỏ sự ủng hộ hết lòng của ông với vị tân tổng thống trẻ, người đã đánh bại ông. Để rồi hai người trở thành đôi bạn thân, hợp tác trong những chiến dịch nhân đạo về sau. Nước Mỹ vĩ đại vì những nhân cách lớn như ông. Xin tiễn biệt TT George W.H Bush. Cầu chúc ông về bình yên trong hạnh phúc miên viễn bên cạnh phu nhân thương yêu đang chờ đón ông. Như đã chờ chàng lính trẻ ngày nào trở về.

ĐYT

Edited by user Thursday, December 6, 2018 8:48:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9830 Posted : Friday, December 7, 2018 3:30:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

ĐTC Phanxicô: Học cầu nguyện từ Chúa Giêsu


12/5/2018 10:10:25 PM

Chúa Giêsu cầu nguyện chung với dân chúng, nhưng Người còn cầu nguyện một mình, và các môn đệ, được soi sáng bởi gương của Thầy Giêsu, cầu xin Người: Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện (Lc 11,1). ĐTC nhắc các tín hữu cần phải luôn học cách cầu nguyện, và cầu nguyện chân thành và khiêm nhường.

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung dành cho khoảng 10 ngàn tín hữu vào sáng thứ tư 05/12, ĐTC bắt đầu loạt bài giáo lý mới về “Kinh Lạy Cha”. Kinh Lạy Cha xuất phát từ đời sống cầu nguyện của chính Chúa Giêsu và Chúa đã dạy cho các môn đệ.

Chúa Giêsu là người cầu nguyện

Các Tin mừng trình bày cho chúng ta những bức chân dung rất sống động của Chúa Giêsu: như một con người cầu nguyện. Dù cho những khẩn cấp của sứ vụ và các nhu cầu khẩn thiết của dân chúng đang kêu cầu Người cứu giúp, Chúa Giêsu cảm thấy cần tách mình ra khỏi họ, sống trong cô tịnh và cầu nguyện.

Tin mừng thánh Marco thuật lại với chúng ta về chi tiết này ngay từ trang đầu nói về sứ vụ công khai của Chúa Giêsu (x. 1,35). Ngày khai mạc sứ vụ của Chúa Giêsu tại Caphácnaum đã kết thúc cách thành công. Khi mặt trời lặn, nhiều người đau yếu đã tìm đến nơi Chúa Giêsu đang ở: Đấng Cứu Thế giảng dạy và chữa lành. Những lời tiên tri xưa kia và các chờ mong của dân chúng đang đau khổ được thực hiện: Chúa Giêsu là Thiên Chúa gần gũi, một Thiên Chúa giải phóng. Nhưng đám đông đó vẫn chỉ là một số nhỏ so với nhiều đám đông khác sẽ tụ họp xung quanh vị ngôn sứ của Nadarét; đôi khi là đám đông ở bờ biển và Chúa Giêsu ở trung tâm của tất cả, là niềm mong chờ của dân chúng, là chung cục của niềm hy vọng của Israel.

Đấng Cứu Thế đúng nghĩa, không gắn chặt với dân chúng

Tuy nhiên Chúa Giêsu đã không để mình bị bó buộc; Người không trở thành con tin của những mong đợi của những người đã chọn Người làm lãnh đạo. Có một nguy hiểm đối với những người lãnh đạo, đó là quá gắn chặt với dân chúng, không giữ khoảng cách. Chúa Giêsu nhận ra điều này và không trở thành con tin của dân chúng. Từ đêm đầu tiên ở Caphácnaum, Chúa Giêsu đã chứng tỏ mình là một Đấng Cứu Thế đúng nghĩa. Khi đêm gần qua, khi mà bình minh đang bắt đầu ló dạng, các môn đệ vẫn đang tìm kiếm Chúa nhưng vẫn không thể tìm thấy Người. Cuối cùng, Phêrô tìm thấy Người ở một nơi vắng vẻ, hoàn toàn đắm mình trong cầu nguyện. Ông nói với Chúa Giêsu: “Tất cả mọi người đang tìm Thầy!” (Mc. 1,37). Câu than vãn cho thấy sự thành công được mọi người nhìn nhận, chứng cứ của sự thành công tốt đẹp của một sứ vụ.

Nhưng Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người rằng Người phải đi nơi khác; không phải là dân chúng tìm kiếm Người nhưng trên hết, chính Người sẽ đi tìm kiếm họ. Đối với Chúa, không được bén rễ ở một nơi nhưng cần tiếp tục là một người hành hương trên những nẻo đường xứ Galilê (cc. 38-39). Và cũng là người hành hương về với Chúa Cha, nghĩa là bằng cầu nguyện. Trong hành trình cầu nguyện. Tất cả xảy ra trong một đêm cầu nguyện.

Cầu nguyện hướng dẫn tất cả các hoạt động của Chúa Giêsu

Trong một số trang Kinh thánh, dường như việc Chúa Giêsu cầu nguyện, sự gắn bó thân mật của Người với Chúa Cha hướng dẫn tất cả các hoạt động của Chúa Giêsu; ví dụ trong đêm ở vườn Ghết-sê-ma-ni. Bức tranh cuối cùng về cuộc hành trình của Chúa Giêsu (chắc chắn là giờ phút khó khăn nhất trong số những điều Chúa Giêsu đã làm cho đến nay) dường như được thấy rõ nghĩa trong việc Chúa Giêsu liên tục lắng nghe Chúa Cha. Chắc chắn đó là một lời cầu nguyện không dễ dàng, thật ra là một cơn hấp hối thật sự, hổn hển như các vận động viên trong cuộc thi, nhưng là một lời cầu nguyện có thể nâng đỡ cuộc hành trình thập giá.

Chúa Giêsu đã cầu nguyện

Chúa Giêsu đã cầu nguyện sốt sắng trong những buổi cầu nguyện chung khi chia sẻ phụng vụ với dân của Người nhưng Người tìm những nơi để suy tư, tách biệt khỏi cơn lốc của thế giới, những nơi cho phép đi vào sâu thẳm của linh hồn mình: Người là vị tiên tri biết những hòn đá của sa mạc và trèo lên núi cao. Những lời cuối cùng của Chúa Giêsu, trước khi thở hơi cuối cùng trên thập giá, là các lời của các thánh vịnh, nghĩa là những lời cầu nguyện của người Do thái: Người cầu nguyện bằng những kinh nguyện mà mẹ đã dạy cho Người.

Chúa Giêsu là thầy dạy cầu nguyện

Chúa Giêsu đã cầu nguyện như mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, trong cách thế cầu nguyện của Người, có một điều mầu nhiệm, một điều gì đó mà chắc chắn các môn đệ của Người đã nhìn thấy, do đó họ xin: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện” (Lc 11,1). Họ thấy Chúa cầu nguyện và họ muốn học cầu nguyện như Người. Và Chúa Giêsu không từ chối lời cầu xin của họ, Người không ghen tương nếu các môn đệ có mối liên hệ mật thiết với Chúa Cha, nhưng Người đã đến chính là để giới thiệu với chúng ta mối tương quan này. Và như thế Chúa đã trở thành thầy dạy cầu nguyện của các môn đệ, và chắc chắn Người cũng muốn là thầy dạy cầu nguyện cho tất cả chúng ta. Cả chúng ta cũng phải cầu xin: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”.

Luôn phải học cầu nguyện!

Ngay cả nếu dường như chúng ta đã cầu nguyện từ nhiều năm, chúng ta luôn phải học cầu nguyện! Lời cầu nguyện của con người, khao khát này nảy sinh cách tự nhiên từ linh hồn con người, có lẽ là một trong những bí ẩn sâu xa nhất của vũ trụ. Và chúng ta thậm chí không biết nếu những lời cầu nguyện mà chúng ta thưa với Chúa có thực sự là những điều mà Người muốn nghe chúng ta thưa không.

Lời cầu nguyện khiêm nhường được Thiên Chúa lắng nghe

Kinh Thánh cũng cho chúng ta thấy những lời cầu nguyện không xứng hợp, cuối cùng bị Thiên Chúa từ chối: chỉ cần nhớ dụ ngôn của người Pha-ri-sêu và người thu thuế. Chỉ người thu thuế từ đền thờ trở về nhà được nên công chính, vì người Pha-ri-sêu kiêu ngạo và thích được dân chúng thấy mình cầu nguyện và họ giả vờ cầu nguyện: trái tim của họ thì lạnh giá. Và Chúa Giêsu nói: người này không được nên công chính, "vì ai tự tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên" (Lc 18,14). Bước đầu tiên để cầu nguyện là khiêm nhường, đến với Chúa Cha và thưa: “Nhưng, thưa Cha…”, đến với Đức Mẹ: “Nhưng, xin Mẹ nhìn con, con là đứa tội lỗi, con yếu đuối, con xấu xa…”. Nhưng chúng ta luôn bắt đầu với sự khiêm nhường và Chúa lắng nghe chúng ta. Lời cầu nguyện khiêm nhường được Thiên Chúa lắng nghe.

“Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện!”

Vì thế, khi bắt đầu loạt bài giáo lý về việc cầu nguyện của Chúa Giêsu, điều đẹp nhất và thích hợp nhất mà tất cả chúng ta phải làm đó là lập lại lời cầu xin của các môn đệ: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện!”. Chắc chắn Chúa sẽ không để cho lời cầu xin của chúng ta rơi vào trong hư không.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews 05.12.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9831 Posted : Friday, December 7, 2018 3:45:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,628

Thanks: 2438 times
Was thanked: 5233 time(s) in 3489 post(s)

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI


12/7/2018 7:26:49 AM

Ngày 8/12

UserPostedImage

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA MẸ MARIA

Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm mẹ Chúa Giêsu và là mẹ nhân loại, chính vì thế, Thiên Chúa đã ban cho mẹ nhiều đặc ân mà trên trần thế không ai được như mẹ. Mẹ được ơn trinh thai, một ân huệ đặc biệt chỉ mình mẹ mới có. Thiên Chúa còn cho mẹ ơn vô nhiễm nguyên tội nghĩa là Thiên Chúa đã gìn giữ linh hồn Đức Mẹ không vướng phải vết nhơ tội nguyên tổ. Và sau khi mẹ qua đời, Thiên Chúa lại đưa cả hồn lẫn xác mẹ về trời.

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI NỮ TỬ SION CÓ TÊN MARIA:

Ađam và Evà đã phản nghịch cùng Chúa:hai ông bà đã ăn trái cấm,nghịch lại lệnh của Chúa. Quả thực, trái cây mà hai ông bà tổ tiên đã ăn chẳng đáng gì, nhưng sở dĩ hai ông bà nguyên tổ bị Chúa giáng phạt vì họ đã không vâng lời Chúa. Đây là tội phản bội.Tội này đã mang sự chết vào trần gian và tội tổ tông đã truyền cho con cái qua muôn thế hệ. Tuy nhiên, chỉ riêng mình mẹ Maria vì được Thiên Chúa chọn để làmm mẹ Đấng Cứu Thế, nên mẹ đã được Thiên Chúa gìn giữ cách riêng không mắc tội tổ tông truyền. Vì vậy, không một giây phút nào trong cuộc đời của mẹ phải lệ thuộc ma quỉ, lệ thuộc tà thần hung ác. Đức mẹ ngay từ lúc mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, linh hồn Đức mẹ đã được tràn đầy thánh sủng, và các nhân đức siêu nhiên, đầy ân huệ của Chúa Thánh Thần. Cho nên, khi thiên thần Gabrien đến truyền tin cho Đức mẹ, thiên thần đã cất tiếng:” Kính chào trinh nữ đầy ơn phước”(Lc 1,28). Đức mẹ được đặc ân vô nhiễm nguyên tội vì mẹ là mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ là mẹ Đấng cứu chuộc, nên Mẹ phải trong trắng vẹn tuyền, không vương tì ố của tội nguyên tổ và tội riêng mình làm. Đây là nét đẹp tuyệt vời của người nữ tử Sion có tên là Maria. Một tên gọi dịu dàng, nhưng mang ý nghĩa cao vời. Tên Maria gói trọn tất cả. Trong tên gọi của Người đã gồm tóm cả nhân loại và đem lại cho từng người, cho nhân loại, cho lịch sử cứu độ niềm hạnh phúc vô biên. Hạnh phúc chỉ có thể có nơi thập giá sau này của Con mẹ sẽ sinh ra cho trần gian. Mẹ Maria đã sống trọn nét đẹp sâu xa nhất Thiên Chúa dành để cho mẹ. Với những nét đẹp tuyệt diệu nhất Thiên Chúa chỉ để cho mẹ. Tên Maria quả là cuốn sách chứa đựng toàn những điều quí hóa nhất. Đó là bình sành quí giá tuyệt vời Thiên Chúa đã dành cho mẹ.

MẸ MARIA LÀ MỘT TRONG NHỮNG ANAWIM CỦA THIÊN CHÚA:

Nếu đoạn sách khởi nguyên 3, 9-15.20 cho biết tại sao lại có tội và rằng Thiên Chúa không chịu khuất phục sự tội, Ngài quyết tuyên chiến với sự ác, sự tội và Ngài đã dự liệu để chiến thắng tội lỗi. Dân chúa chọn quả có nhiều người phản nghịch với Chúa, nhưng bên cạnh ấy còn có nhiều người không chịu cúi đầu lệ thuộc sự tội, nhưng họ đang đẩy lui sự tội, đạp dập đầu con rắn là ma quỉ. Những con người quí hiếm ấy là các ngôn sứ, các người đạo đức, biết nghe và tuân giữ lời Chúa, những người nghèo khao khát Chúa. Mẹ Maria là một người trong nhóm người nghèo của Giavê Thiên Chúa. Mẹ đơn sơ, khiêm nhượng, đạo hạnh, vì vậy đoạn Tin Mừng trích đọc hôm nay Thiên sứ Gabrien gọi mẹ là đầy ơn huệ, đầy ơn phước của Chúa. Mẹ là nữ tử Sion đầy cảm kích Thiên Chúa để ý và tuyển chọn giữa muôn vàn người nữ. Mẹ là Anawim của Thiên Chúa vì cả cuộc đời của mẹ đã luôn nói lời xin vâng cảm phục Thiên Chúa và tuân theo ý Chúa. Vì cả đời mẹ là lời xin vâng, cho nên ơn vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa ban cho mẹ ngay lúc mẹ còn ở cung lòng bà Anna luôn còn nguyên vẹn. Mẹ là mẫu mực cho toàn nhân loại vì con người được Thiên Chúa tiền định để hưởng ơn cứu độ và trở nên con cái của Người. Đồng thời, nhân loại cũng được sinh ra như lời thánh Phaolô viết là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Con của Mẹ.

Mừng lễ mẹ vô nhiễm nguyên tội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có mẹ vô nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria vô nhiễm. Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con, được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa”( lời nguyện nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#9832 Posted : Friday, December 7, 2018 11:44:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Những kẻ giết người hàng loạt và bệnh tâm thần


Rachel Nuwer

BBC Future
4 tháng 12 2018

UserPostedImage

Trong tiểu thuyết 'The Shining' của Stephen King, nhân vật Jack Torrance tượng trưng cho thể loại văn học ẩn dụ kinh dị nổi tiếng, một kẻ giết người điên cuồng không còn có thể phân biệt được giữa thực tế và ảo giác.

Trong khi Jack từ từ rơi vào điên loạn, hắn ta đã kết bạn với một số hồn ma sát nhân, là những thế lực cuối cùng đã thuyết phục được hắn giết vợ và con trai mình.

Độc giả có thể kết luận rằng Jack trở thành nạn nhân của quỷ dữ, thế lực siêu nhiên đã chiếm giữ cái khách sạn nổi tiếng được mô tả trong tác phẩm này.

Hoặc họ có thể diễn giải vòng xoáy suy sụp của hắn ta một cách rất khác: rằng Jack là một người bị bệnh tâm thần - có thể là chứng tâm thần phân liệt - bị mắc vào một giai đoạn loạn trí dữ dội.

Nỗi sợ bệnh tâm thần

'The Shining' rõ ràng là câu chuyện hư cấu. Nhưng khi nói đến bệnh tâm thần và bạo lực thì công chúng, truyền thông và các nhà hoạch định chính sách cũng thường có khó khăn trong việc nhận rõ đâu là hiện thực đâu là ảo giác.

Các cuộc thăm dò ý kiến luôn cho thấy rằng đa số người trưởng thành ở Mỹ tin rằng những người mắc bệnh tâm thần nhiều khả năng sẽ trở nên bạo lực hơn những người bình thường.

Sự mặc định này càng được củng cố thêm mỗi khi xảy ra một vụ bắn giết người hàng loạt, mà sau đó tất yếu sẽ dẫn đến những lời kêu gọi cải cách lĩnh vực y tế tâm thần.

Thế nhưng các bằng chứng cho thấy những gì về mối liên hệ giữa những tay súng giết người hàng loạt và bệnh tâm thần? Những hành động bạo lực như thế này có thật sự là vấn đề tâm thần hay không?

Nếu như mạng xã hội và các dòng tít giật gân có thể là đầu mối thì chúng ta có thể thấy nỗi sợ bạo lực cực đoan từ những người tâm thần là rất phổ biến.

"Ý tưởng cho rằng việc bị mất năng lực kiểm soát suy nghĩ hay hành vi là điều đáng sợ và lạ lẫm và điều này đã trở thành nỗi sợ bệnh tâm thần, nhất là hình thức cực đoan của nó," ông Paul Appelbaum, nhà tâm lý học tại Trường Y và Phẫu thuật thuộc Đại học Columbia, nói.

"Là con người, chúng ta cũng có sự quan tâm đặc biệt đến những sự kiện bất thường trong môi trường sống của chúng ta, do đó khi những xảy ra những hành động bạo lực của những người bệnh tâm thần thì những hành động sẽ đặc biệt ám ảnh tâm trí chúng ta."

UserPostedImage

Những thảm họa phi lý như bắn người hàng loạt cũng làm nảy sinh hay đòi hỏi những câu trả lời - mà thường được trông đợi là câu trả lời sẽ đi kèm với những giải pháp dễ dàng, Jeffrey Swanson, giáo sư tâm thần và khoa học hành vi tại Khoa Y Đại học Duke, nói.

"Chúng ta muốn cuộc sống được an toàn, có thể đoán biết trước và hợp lý," ông giải thích. "Phản ứng thông thường là muốn có một cách giải thích tổng thể đơn giản hóa quá mức để chúng ta có thể nói rằng: "À, đó là do bệnh tâm thần'."

Khuyến khích kỳ thị

Kết luận tự động như thế là sai lầm, ông nói tiếp, bởi vì nó khuyến khích hơn nữa sự kỳ thị đối với những người bị bệnh tâm thần mà nhiều người trong số họ đã phải chịu cuộc sống cực kỳ khó khăn, đã phải đối diện với sự phân biệt đối xử trong một số lĩnh vực như nhà cửa, công ăn việc làm và quan hệ xã hội.

Những người bị mắc bệnh tâm thần có khả năng nhiều hơn gấp ba lần người bình thường trong nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực bởi vì họ dễ bị tổn thương hơn.

Đúng là một số vụ bắn giết hàng loạt và những hành vi bạo lực tàn bạo khác có thủ phạm là những người bị tâm thần nghiêm trọng.

Chẳng hạn như hồi năm 1998, Wendell Williamson, một sinh viên luật mà sau đó bị chẩn đoán là mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, đã bắn chết hai người lại trên đường phố ở Chapel Hill, bang North Carolina, Hoa Kỳ.

Williamson nói rằng anh ta hành động với niềm tin rằng anh ta đang đi cứu thế giới, và bồi thẩm đoàn cuối cùng cũng phán quyết anh ta vô tội do bị tâm thần.

Tuy nhiên, những trường hợp như thế, Swanson nói, chỉ là thiểu số. Thật ra, có ít tay súng giết người hàng loạt thật sự bị một chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể chẩn đoán được như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hay rối loạn bao quát.

Chẳng hạn như một phân tích hồi năm 2004 trên hơn 60 kẻ sát nhân hàng loạt ở Bắc Mỹ đã nhận thấy rằng chỉ có 6% trong số đó bị tâm thần vào lúc họ phạm tội.

Và đối với các vụ bắn giết hàng loạt, những thủ phạm bị bệnh tâm thần chỉ chiếm "chưa tới 1% trong tổng số tất cả các vụ giết người bằng súng hàng năm", một nghiên cứu hồi năm 2016 cho biết.

Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người tâm thần chỉ gây ra khoảng 3-5% tổng số các vụ bạo lực trên đất Mỹ (thấp hơn nhiều so với sự phổ biến của bệnh tâm thần trong toàn bộ dân số - chiếm tới gần18%). Điều này có nghĩa là "sẽ còn lại 96% các vụ bạo lực nếu chúng ta có thể triệt tiêu hết những người mắc bệnh tâm thần," ông Appelbaum chỉ ra.

Không thể quy cho bệnh tâm thần

Hơn nữa, phần lớn những vụ bạo lực mà những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng gây ra đều là những vụ nhỏ, chẳng hạn chửi mắng hay đánh đập chứ không phải sát nhân (tuy nhiên tự sát lại là một vấn đề lớn), và những hành động bạo lực đó có xu hướng nhằm vào những người mà họ sống chung chứ không phải người không quen biết và cũng không phải ở mức độ hàng loạt.

UserPostedImage

Các vụ tấn công quy mô lớn cũng đòi hỏi mức độ lên kế hoạch và tổ chức mà thường những ai mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng không thể làm nổi.

Chẳng hạn như một nghiên cứu hồi năm 2014 nhận thấy chỉ có 2% trong tổng số 951 bệnh nhân được xuất viện từ một bệnh viện tâm thần gây ra hành động bạo lực có dùng súng và chỉ có 6% có hành động bạo lực liên quan đến người lạ.

Tương tự, một phân tích hồi năm 2011 đối với trên 700 vụ giết người do những người bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần gây ra cho thấy chỉ có khoảng từ 3% cho đến 14% các nạn nhân là người lạ - những nạn nhân còn lại đều là người quen biết.

Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp mà người tâm thần nghiêm trọng thật sự hành xử bạo lực, khó mà gắn kết tội ác của họ chỉ dựa hoàn toàn vào bệnh tật của họ, Swanson nói.

Các biến số phức tạp hóa bao gồm tiền sử bị bạo hành khi còn nhỏ hay sử dụng chất kích thích và bia rượu có thể tăng khả năng hành động bạo lực.

"Nếu anh loại trừ tất cả các nhân tố hiểm họa khác mà chỉ nhìn vào sự mất trí thì gần như nó không có liên quan gì đến hành vi bạo lực cả," Swanson nói.

"Có một sự đồng thuận trong số những nhà nghiên cứu lĩnh vực này rằng sự góp phần của bệnh tâm thần đối với việc gây ra bạo lực trong người dân là rất nhỏ."

Tuy nhiên, khi xảy ra một thảm họa không thể nào hiểu được, đối với nhiều người sẽ khó mà tiêu hóa được ý nghĩa của kết luận trên.

"Khi xảy ra một vụ bắn giết bừa bãi ghê rợn, mọi người sẽ nói: 'Ai mà làm những chuyện như vậy ắt hẳn là bị tâm thần'," Renee Binder, giáo sư và là giám đốc chương trình tâm thần và luật pháp tại Trường Y Đại học California ở San Francisco, nói.

"Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận với định nghĩa của mình bởi vì mặc dù họ có điều gì đó rất không ổn, thường họ không phải là mắc chứng tâm thần nghiêm trọng."

UserPostedImage

Đưa ra mối liên hệ không chính xác cũng có thể làm chệch hướng trọng tâm của cuộc tranh luận về chính sách ở Mỹ.

Trong những cuộc bàn cãi về việc giới hạn sử dụng súng, một số người bắt đầu nói về việc sửa chữa hệ thống y tế tâm thần thay vì nhìn vào vấn đề súng đạn.

"Đột nhiên bạn các tổ chức vận động cho quyền sở hữu súng - vốn rất có thế lực ở quốc gia này và có lợi ích trong việc không để cho quyền sử dụng súng bị quản lý - trở nên cổ suý cho việc cải thiện hệ thống y tế tâm thần ở Mỹ," Swanson nói. "Đó là sự xao lãng để chúng ta không nói về súng đạn nữa."

Khó dự liệu

Khó mà vẽ ra bức chân dung tâm lý của những kẻ giết người hàng loạt, bởi vì thông thường chúng sẽ tự sát hay bị bắn chết trong vụ tấn công.

Nhưng những gì mà các bác sỹ và các nhà khoa học thật sự biết là hung thủ trong những vụ thảm sát như thế thường là nam thanh niên, giận dữ vì cảm thấy họ bị xã hội chà đạp và do đó tìm cách trả thù.

Tuy nhiên, vấn đề là có hàng chục ngàn người nằm trong diện đó mà đại đa số họ cũng không giết người hàng loạt. "Nếu chúng ta có thể làm điều gì đó về tính hung hăng ở nam giới, chúng ta có thể thật sự giảm được bạo lực và tội ác," Swanson giải thích. "Nhưng chúng ta không thể gom tất cả đàn ông lại."

Trên thực tế, chúng ta không thể nào đoán trước được ai sẽ trở thành sát thủ hàng loạt, Swanson nói. Một số kẻ bắn giết hàng loạt thậm chí còn đến gặp bác sỹ tâm thần để chữa các rối loạn hành vi trước khi họ thực hiện vụ tấn công nhưng chẩn đoán lại không cho thấy họ mắc chứng tâm thần nào cả.

"Đa số những người bắn giết hàng loạt không muốn được điều trị và cũng không đáp ứng các tiêu chí để được điều trị," Binder chỉ ra. Chúng ta cũng không thể nào bắt ai đó vào viện tâm thần chỉ vì họ giận dữ.

Điều này có nghĩa là củng cố việc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần thật sự sẽ không giải quyết được tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ, Swanson nói. Đa số các thủ phạm vẫn có thể lọt qua được.

Do đó, trong các cuộc bàn cãi về việc làm thế nào để giảm các vụ bắn giết hàng loạt, các bằng chứng cho thấy việc đóng khung các vụ thảm sát trong nguyên nhân tâm thần không thể giúp ngăn chặn các vụ tấn công sau này - và chỉ có tác dụng lan truyền vĩnh viễn một nỗi sợ không có căn cứ về những người tâm thần không ổn mà nỗi sợ bắt nguồn từ sự tưởng tượng nhiều hơn là thực tế.

Edited by user Friday, December 7, 2018 11:52:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9833 Posted : Friday, December 7, 2018 6:06:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Quốc Tang Cố TT George H.W. Bush 41
Tổ Chức Long Trọng Tại TĐ Hoa Kỳ


December 6, 2018
Lão Gà Tre (tổng hợp tin tức & truyền hình)

UserPostedImage

Qua ba ngày từ mùng 3 tới mùng 5 tháng 12 năm 2018, trời mùa đông ở Hoa Thịnh Đốn thời tiết giá lạnh khắc nghiệt, nhưng người dân Thủ Đô vẫn nóng lòng ra đường đón chào linh cữu của cựu TT George H.W. Bush lần cuối trên lộ trình từ nhà vòm Quốc Hội (Capitol Rotunda) tới Thánh đường Quốc gia (National Cathedral) để cử hành Quốc Tang, tiễn biệt vị tổng thống kỳ cựu thời chiến tranh lạnh và là Tổng Tư Lệnh tối cao của Hoa Kỳ chống lại quân Iraq xâm lăng Kuwait, một nước nhỏ tại Trung Đông, giàu có về dầu hỏa, vào năm 1991. Một điều mà mọi người đều thấy nơi vị cựu TT HW Bush là một tấm gương sáng qua lịch sử thời đại với chính sách ngoại giao khôn khéo và sử dụng thế chính nhân quân tử để lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ mà cả thế giới đều biết tới ông.

Với tinh thần đoàn kết lưỡng đảng nhân dịp trong lễ tưởng niệm tại Thánh Đường Quốc Gia, (National Cathedral) ở Washington DC, các chính trị gia của lưỡng đảng Cộng hòa và Dân chủ đều tới vinh danh và tưởng niệm vị tổng thống từng quyết tâm xây dựng một quốc gia “đoàn kết, nhân từ .” Thế nhưng, trong thời đại thế giới nhiễu nhương ngày nay, có phải 4 chữ tử tế và nhân từ… nhiều khi người làm chính trị “cũng nếm đắng cay và thất bại ” cũng là chuyện thường xảy ra.

Cựu TT George H.W. Bush, Thứ 41 của Hoa Kỳ, qua đời tuần trước, vào hôm 30/11 tại tiểu bang Texas, hưởng đại thọ 94 tuổi, là vị tổng thống già nhất của Hoa Kỳ, qua đời. Ông làm tổng thống chỉ một nhiệm kỳ từ năm 1989 đến 1993, nhưng đã lèo lái đất nước trong bối cảnh lịch sử thế giới thay đổi, đó là Liên bang Soviet sụp đổ bất ngờ. Và ông phải đối đầu với trật tự thế giới sau những biến động dây chuyền bất ổn xảy ra.

UserPostedImage

1.Ông “George H.W. Bush là một quân nhân gương mẫu, một chính khách vĩ đại của nước Mỹ,” Ông Jon Meacham, một sử gia chuyên viết về tiểu sử tổng thống, nói trong một bài điếu văn. “Ông ấy đương đầu chống lại chủ nghĩa toàn trị trong chiến tranh Lạnh và là người đã hóa giải sự chia rẽ đảng phái của quốc gia Hoa Kỳ trong đầu thập niên 1990.” Ông nói với cử tọa tại buổi lễ Quốc Tang TT HW Bush.

Đặc biệt trước lễ Quốc Tang Của TT Bush (bố), người ta nhìn thấy, những tranh cãi chính trị hiện thời ở thủ đô Hoa Kỳ được tạm gác lại để vinh danh vị tổng thống quá cố, người từng là phi công hải quân sống sót sau khi bị lực lượng Nhật Bản bắn hạ ở Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ II.

Trước khi trở thành Tổng thống, ông Bush từng là một Dân biểu Liên bang 2 nhiệm kỳ (1967-1971), Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (1973-1974), Trưởng phòng Đại diện Hoa Kỳ tại Trung Cộng (1974-1976), Giám đốc CIA (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc Tế I tại Houston (1977-1980), và là Phó Tổng thống Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989). Ông còn là một phi công Hải Quân dũng cảm được tặng thưởng rất nhiều huân chương của quân đội.

UserPostedImage

Hàng đầu: TT Trump – Cựu TT Obama – Cựu TT Clinton – Cựu TT Carter (+ các phu nhân)

Trong buổi lễ, qua hình ảnh video, người ta thấy Tổng thống Donald Trump khi ngồi vào hàng ghế danh dự tại Thánh Đường Quốc Gia, đã bắt tay vị cựu Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, người mà ông thường đả kích gay gắt thời gian qua. Nhưng TT Trump không có dịp bắt tay cựu TT Clinton và phu nhân, cũng như cựu TT Carter và phu nhân, vì các vị thượng khách này, tuy ngồi cùng hàng ghế, nhưng hơi xa tận phía bên phải. (Hy vọng báo chí không khai thác vụ này).

Cố TT George H.W. Bush, được quốc dân nhớ tới như một bậc chính nhân quân tử, người đại diện cho một thời đại của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ bằng chính sách ngoại giao nhã nhặn, khéo léo trong chính trường Hoa Kỳ cũng như trên thế giới.

Thế nhưng, Ông đã thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào nhiệm kỳ II. Người ta cho rằng sở dĩ ông thất cử một phần vì tình trạng suy thoái kinh tế sau cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991; một phần có thể là vì lý do khác, đó là đảng CH đã ngồi ở Bạch Ốc 3 nhiệm kỳ liên tiếp… trong khi đối thủ, Bill Clinton (DC) trẻ trung, ăn nói lưu loát, đẹp trai và xử dụng chiêu bài vận động “Change” đúng lúc và đánh mạnh vào tâm lý quần chúng vốn đang muốn đổi thay!

UserPostedImage

Dù chỉ một nhiệm kỳ tổng thống, tuy ông Bush cho là nhiệm vụ của ông với quốc dân chưa hoàn tất. Thế nhưng danh tiếng của ông, với thái độ ôn hòa và lịch thiệp, đã tỏa sáng nhân cách của ông nhiều hơn trong những năm gần đây, nhất là trước giai đoạn một nước Mỹ đầy chia rẽ giữa hai khối gồm Truyền Thông Dòng Chính, liên kết với đảng Dân chủ, đấu đầu kịch liệt trước sự trỗi dậy mạnh mẽ – như một cuộc cách mạng về cơ cấu chính trị — của TT Trump. Tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt” này đã xảy ra gần 2 năm qua khiến cho sinh hoạt nội bộ chính trị Hoa Kỳ ngày càng khó khăn trước việc tìm giải pháp tương nhượng nhau (compromise) giữa lưỡng đảng CH/DC để giành nỗ lực, tập trung vào công tác ưu tiên: xây dựng đất nước.

2.Một diễn giả khác là cựu Thủ tướng Canada, Brian Mulroney, trong buổi lễ đã tán dương và ca ngợi vai trò của TT HW Bush trong việc chấm dứt chiến tranh Lạnh và giúp thống nhất nước Đức, xóa bỏ chế độ cộng sản Đông Đức. “Ông là tổng thống Hoa Kỳ mà tất cả những người đứng đầu quốc gia trên thế giới đều biết rằng họ đang làm việc với một nhà lãnh đạo chân chính, một người có khả năng chinh trị, bằng đức tính cương quyết và can đảm.”

Buổi lễ tại Thánh Đường Quốc Gia (National Cathedral) ở Thủ Đô, nơi từng cử hành nhiều tang lễ cấp quốc gia đã khép lại, sau 3 ngày tưởng nhớ cố tổng thống thứ 41, rất long trọng, được cả thế giới theo dõi trên các hệ thống truyền hình.

Đương kim Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân và các cựu tổng thống tiền nhiệm, hiện còn sống: Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama cũng hiện diện tại buổi lễ tưởng niệm tại Thánh Đường ở thủ đô Washington D.C. hôm 5/12, nhưng TT Trump đã không đọc bài điếu văn. Đây là lần đầu tiên kể từ khi cố Tổng thống Lyndon Johnson qua đời năm 1973, một đương kim tổng thống không đọc điếu văn tại tang lễ của một cố tổng thống tiền nhiệm.

Nói chung, hàng vạn người, cả dân thường lẫn giới chức các cấp, chính trị gia lưỡng đảng trong ba ngày qua, đã tới viếng linh cữu TT Bush “cha” ở Quốc hội Hoa Kỳ để tỏ lòng biết ơn, người đã góp công trong tiến trình chuyển tiếp hậu Chiến tranh Lạnh và khá nhiều biến cố khác xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

Bên cạnh đó, đại diện của hơn mười quốc gia gồm vua và nữ hoàng của Jordan, Thái tử của Anh Charles, Thủ tướng Đức và tổng thống Ba Lan… đã tới viếng linh cữu của TT BW Bush với những lời chia sẻ trân trọng.

Đặc Biệt trong số khách quý được mời tham dự buổi lễ ở Thánh Đường Quốc Gia, ở Washington, còn có ông Mike Lovejoy, một người thợ điện và thợ sửa chữa nhà cửa tại nơi nghỉ dưỡng mùa hè của gia đình Bush ở tiểu bang Maine từ năm 1990. Ông Lovejoy cảm thấy xúc động khi nhận được lời mời.

UserPostedImage

Một chuyện đặc biệt khác khiến cho nhiều người cảm động là chú chó của TT Bush 41, tên là Sully, đã đến viếng chủ lần cuối tại Quốc hội Mỹ hôm 5/12, mặc dù Sully chỉ mới được bổ nhiệm đến phục vụ cho cựu tổng thống HW Bush chỉ khoảng 6 tháng qua. Và nhất là hình ảnh của cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole được đỡ khỏi xe lăn để đứng lên chào bạn cũ và cũng là cựu đối thủ ông Bush một thời.

Sau lễ Quốc Tang được tổ chức rất long trọng ở thủ đô Washington D.C., linh cữu của TT Bush “cha” được đưa trở về thành phố Houston, Texas để tổ chức lễ an táng ngày mai 6/12. Ông sẽ an nghỉ bên phu nhân Barbara tại khuôn viên thư viện tổng thống Bush tại Texas, cùng với con gái Robin, mất năm 1953, lúc mới 3 tuổi vì bệnh ung thư máu.

TT Trump đã lệnh đóng cửa chính phủ liên bang hôm 5/12 và yêu cầu các công sở treo cờ rủ trong vòng 30 ngày để tướng nhớ cố Tổng thống HW Bush.

Một Số Chi Tiết trong 4 ngày Quốc Tang cựu TT HW Bush

Donald Trump và Phu nhân viếng linh cữu của TT George HW Bush tối Thứ Hai.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân, Melania — sau chuyến bay trở về từ Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20, Agentina, khoảng 8:30 tối thứ Hai 3/12,– đã đến viếng thăm linh cữu TT HW. Bush và tỏ lòng tôn kính cựu Tổng Thống tại Điện Capitol, Thủ Đô Hoa Kỳ. Trước đó cùng ngày, các chức sắc chính phủ, gia đình, bạn hữu, chính giới và công chúng cũng đã tới đón chào linh cữu của Tổng thống HW Bush rất đông.

Khi đứng trước linh cữu, TT Trump và phu nhân đều im lặng kính chào vị tổng thống quá cố khá lâu. Đây là khán phòng cầu nguyện, làm bằng đá cẩm thạch – nơi từng trưng bày linh cữu của 32 vị quá cố, trong đó có 12 vị tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Linh cữu của TT HW Bush trước đó đã rời Texas với nghi lễ long trọng gồm 21 phát đại bác, và được đưa lên Thủ Đô Washington trên chuyến bay Air Force One – tạm thời được đổi tên thành Special Air Mission 41 – để tỏ lòng tôn kính vị tổng thống vừa qua đời.

TT Trump và đệ nhất phu nhân sau đó quay qua phiá trái và lặng lẽ rời gót. Đặc biệt không phát biểu trước công chúng cũng như không tiếp xúc với báo giới hiện diện.

UserPostedImage

Hai TT Trump & Bush cùng phu nhân gặp nhau tại Blair House

Hôm sau, thứ Ba, 4/12, TT Trump và phu nhân cũng đã viếng thăm đại gia đình họ Bush đang ở nhà tiếp khách (nhà vãng lai) của Tổng thống đương nhiệm. Cựu TT W. Bush and phu nhân Laura đã tiếp TT Trump và phu nhân rất vui vẻ. Cũng theo lời mời của phu nhân Melania Trump, ông bà W. Bush và con cháu trước đó đã ghé thăm Bạch ốc để xem cảnh trang hoàng cây Noel đón mừng Chúa giáng sinh. Nói chung, qua hai lần sinh hoạt và gặp gỡ nhau giữa gia đình họ Bush và Trump, ít nhiều cũng đã tạo được chút giao tình trở lại, sau những lùm xùm xảy ra hơn 2 năm qua.

Tưởng cũng cần nhắc lại, trong thời ông Trump ra tranh cử, gia đình cựu TT Bush có lúc đã chỉ trích nặng lời ông Trump. Theo cuốn The Last Republicans của tác giả Mark Updegrove, phát hành năm ngoái, ông Bush đã bỏ phiếu cho đối thủ của ông Trump, là bà Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử 2016. Thế nhưng, qua cương vị của một TT đương nhiệm, ông Trump đã hành xử đúng theo nghi lễ đối với một vị cựu tổng thống tiền nhiệm được toàn dân ngưỡng mộ. Một điểm son đáng nghi nhận với cả hai bên: Gia đình hai họ Trump và Bush.

Trong một bài điếu văn, Chủ tịch Hạ viện, Paul Ryan phát biểu: “Một người đàn ông vĩ đại đang nằm đây”, và rằng “không ai trong chúng ta có khả năng hài hòa giữa niềm vui và nghĩa vụ của cuộc sống tốt hơn ông.”

“TT Bush là một nhà lãnh đạo vĩ đại và một người đàn ông tốt bụng, một tâm hồn hiền lành nhưng luôn có một ý chí cả quyết”. Ông Ryan nói tiếp.

Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell nói: “Trải qua cuộc Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của Liên Xô, Tổng thống Bush đã giữ cho chúng ta đúng hướng. Khi cần phải bảo vệ luật pháp ở Vịnh Ba Tư, ông đã giúp chúng ta giữ vững lập trường.”

3.Điếu Văn Của Cựu TT W. Bush (con)

UserPostedImage

Khi đọc điếu văn tại tang lễ cha hôm 5/12, TT Bush “con” cho biết đã nói với cha mình ngay trước khi ông qua đời rằng, “Con yêu cha vì cha luôn luôn là “một người tuyệt vời”. Và cha tôi đáp lại “Cha cũng yêu con”.

Ông George W. Bush không những ca ngợi những điều cha mình làm trên cương vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, mà còn nói rằng thân phụ là một người chồng, cha gương mẫu với con cái, cháu chắt, đầy tình yêu thương. Và “Cha tôi luôn tìm kiếm điều tốt trong mỗi người, và cha tôi thường tìm thấy nó”,

Lời cuối cùng của bài điếu văn, Ông Bush “con” đã nghẹn ngào khi nói tới việc cha mình sẽ gặp lại thân mẫu Barbara, em gái Robin ở nơi cửa thiên đường. Trong vài giây lắng lòng, ông đã chấm dứt bài điếu văn bằng lời cám ơn cử tọa hiện diện trong nước mắt nghẹn ngào.

Tiếng Cười và Nước Mắt!

Văn hóa của người Việt Nam, theo truyền thống, tập quán, ít thấy đám tang nào, dù lớn hay nhỏ, dù là nhân vật nổi tiếng… trước giờ tống táng, được những người thân, hay bạn bè đọc điếu văn rồi nhắc lại vài kỷ niệm vui – có tính cách trào phúng – khiến cho cử tọa phá lên cười như người Mỹ vẫn làm, mà thường chỉ nghe nhắc tới tình thương bằng những lời kể lể bi ai, mủi lòng và khóc thương không thể gượng được.

Nhưng đối với người Mỹ thì khác, trong khá nhiều lần tham dự các lễ tống táng, hay an táng thân nhân của người quá cố, được người thân khi đọc điếu văn thường hay nhắc lại những kỷ niệm vui buồn, nhất là nhắc lại chuyện vui có tính cách “trào phúng” của người thân một cách nhẹ nhàng, nhưng cũng khiến cho thân bằng quyến thuộc bất chợt bật lên tiếng cười… Là như thế, ban đầu TT W. Bush (con) cũng kể lại những chuyện (riêng), nhưng lại rất khôi hài, vì bản chất của TT Bush (cha) thường tạo tiếng cười trong gia đình, với người thân, bằng hữu, nhân viên… bằng những nụ cười sau giờ làm việc mệt mỏi để hóa giải dồn nén mà trong dân gian người Việt xem như là ca dao về lãnh vực y học: “Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Thế nhưng lời cuối cho cha, và lời TT W. Bush nói với ông… khiến ông kể lại mà không cầm được nước mắt, ngay lúc đó, thân nhân của đại gia đình họ Bush cũng sụt sùi theo, nếu không muốn nói là cả cử tọa trong Thánh đường cũng không thể không ngậm ngùi.

LỄ AN TÁNG CUỐI CÙNG TẠI HOUSTON, TEXAS

UserPostedImage

Buổi lễ An Táng cuối cùng của cựu Tổng thống George H.W. Bush đã được tổ chức hôm thứ Năm, 6/12 tại Houston, thành phố mà ông Bush đã nhận nơi này làm quê hương, trước khi ông được an nghỉ tại Thư viện và Bảo Tàng Viện của công ở Đại học Texas A & M, tại College Station, Texas. Linh cữu của ông cuối cùng được đến nơi an nghỉ bằng một chuyến xe lửa có đề tên của TT H.W. Bush.

Buổi Tang lễ tại Houston trước đó đã được tổ chức trang trọng tại Nhà thờ Episcopal của Thánh Martin, được đánh dấu bằng bài 2 bài điếu văn của cựu Ngoại Trương James Baker, và cháu nội của TT Bush là George P. Bush. Cả hai người đều nói về lòng tốt, tình yêu đất nước và sự khiêm tốn của ông nội.

Lời Kết

Cố Tổng thống George H.W. Bush được nhiều giới, gồm luôn cả giới văn nghệ sĩ cũng ca tụng ông là một lãnh tụ với “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Có người cho rằng làm chính trị, thường phải xài thủ đoạn mới giành lấy chiến thắng. Như vậy thì chữ Tâm tìm ở đâu ra nếu dùng thủ đoạn? Theo nghĩa vương đạo, khi làm chính trị trong một thể chế Dân Chủ thì phải có nền tảng Đạo Dức Chính Trị mới giữ được thế đứng lâu bền trên chính trường để phục vụ quốc gia. Vì chữ Tâm luôn đi kèm với Đạo đức.

Bàn tới chính trị thì nhiêu khê lắm. Đa sự lắm! Mệt lắm! Có khi luận về chính trị để viết một bài cả tháng cũng không xong. Cho nên càng đào sâu vào chính trị thì càng dễ bị đau cái đầu, mà đã đau cái đầu thì dễ bước vào hoạn lộ “tẩu hỏa nhập ma” như chơi.

Bàn về con người của TT HW Bush thì ông là một anh hùng trong Thế chiến thứ II. Ra đời là đã tình nguyện nhập ngũ làm phi công chiến đấu, chống lại phe Trục, phát-xít, góp sức mình vào việc giành lại Hòa bình cho Thế Giới.

Nếu đọc lại tiểu sử của ông Bush qua con đường chính trị mà ông đã đóng góp cho Hoa Kỳ trong suốt 73 năm qua, chắc chắn khó ai có thể chê ông về nhân cách hành xử đối với gia đình, xã hội và đất nước. Nếu đánh giá về một vị tổng thống, hay bất cứ một nhân vật nổi danh trong xã hội có công với đất nước hay không, thì chính là khi nằm xuống được người đời nhắc nhở, tưởng niệm, thương tiếc, là câu trả lời rõ ràng nhất.

Lão Gà Tre

Edited by user Friday, December 7, 2018 6:20:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9834 Posted : Friday, December 7, 2018 6:44:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Trump chê cựu ngoại trưởng ‘đần độn’ và ‘lười biếng’


08/12/2018

UserPostedImage

Ngoại trưởng Tillerson, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, bị sa thải trong một dòng tweet hồi tháng 3 sau một loạt những rạn nứt công khai với Tổng thống Trump về chính sách Triều Tiên, Nga và Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/12 mắng cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson là “đần độn” và “lười biếng bỏ xừ,” một ngày sau khi ông Tillerson cho hay ông đã khuyến cáo tổng thống chớ vi phạm pháp luật.

“Mike Pompeo đang làm việc rất tốt, tôi rất tự hào về ông ấy. Người tiền nhiệm của ông ấy, Rex Tillerson, không có năng lực tinh thần cần thiết. Ông ta đần độn và tôi cho ông ta cuốn gói luôn. Ông ta lười biếng bỏ xừ. Bây giờ tình thế hoàn toàn khác rồi, tinh thần lên rất cao ở Bộ Ngoại giao!” ông Trump viết trên Twitter.

Donald J. Trump
✔ @realDonaldTrump

Mike Pompeo is doing a great job, I am very proud of him. His predecessor, Rex Tillerson, didn’t have the mental capacity needed. He was dumb as a rock and I couldn’t get rid of him fast enough. He was lazy as hell. Now it is a whole new ballgame, great spirit at State!

73.3K
12:02 PM - Dec 7, 2018

Ông Trump sa thải ông Tillerson, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Exxon Mobil, trong một dòng tweet hồi tháng 3 sau một loạt những rạn nứt công khai về chính sách Triều Tiên, Nga và Iran. Ngoài những bất đồng về chính sách, quan hệ giữa hai người đã bị căng thẳng vì tin tức cho hay ông Tillerson ở nơi riêng tư đã gọi ông Trump là “thằng ngu.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Bob Schieffer, cộng tác viên về chính trị của CBS News, hôm 6/12, ông Tillerson mô tả ông Trump là một người “thiếu kỉ luật, không thích đọc, không đọc các báo cáo trình bày... không muốn tìm hiểu chi tiết về nhiều thứ.”

Khi được hỏi mối quan hệ của ông với Trump đã chệch hướng ra sao, ông Tillerson nói rằng đó có thể là kết quả của việc ông nói với Tổng thống rằng ông không thể làm một số điều nhất định vì những điều đó bất hợp pháp hoặc sẽ vi phạm các hiệp ước của Mỹ.

https://www.voatiengviet...-luoi-bieng/4691751.html

Face The Nation
✔ @FaceTheNation

Former Secretary of State Rex Tillerson lamented working for the "undisciplined" @realDonaldTrump, telling @bobschieffer that the president "doesn't like to read" or "get into the details" https://cbsn.ws/2QhbWAp

124
12:20 PM - Dec 7, 2018

“Tôi cũng phải nói với ông ấy, thưa Ngài Tổng thống, tôi hiểu những gì ông muốn làm, nhưng ông không thể làm theo cách đó. Làm vậy là vi phạm luật pháp, vi phạm các hiệp ước,” ông Tillerson nói. “Ông ấy rất bực bội.”

Khi chọn ông Tillerson làm Ngoại trưởng, ông Trump đã hết lời ca ngợi ông Tillerson rằng: “Sự kiên trì, kinh nghiệm rộng lớn và hiểu biết sâu sắc về địa chính trị khiến ông ấy trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho chức Ngoại trưởng.”

Tuy nhiên, ông Tillerson lãnh đạo một Bộ Ngoại giao mất nhuệ khí với vai trò bị suy giảm rất nhiều. Một số vị trí cao cấp không có người nắm giữ và nhiều nước đồng minh đặt câu hỏi về hiệu quả khi làm việc với một nhà ngoại giao mà họ ngờ rằng không bao giờ giành được sự tín nhiệm của ông Trump.

***

Tom Vincent

Khi Chí Phèo lên làm tt thì thiên hạ còn phải dơ tai bẩn mắt dài dài với thứ ngôn ngữ đường chợ, hạ cấp này.

Like · Reply · 26m
..
Chuong Duong

Người nào thông minh thì đâu có mướn người đần độn làm việc cho mình,chắc ông chủ lúc đó củng.......hê hê

Like · Reply · 1 · 25m
..
Quang Vu

Trứơc đây Trump to mồm tuyên bố “ nhung nguoi toi chọn lam việc la nhung nguoi đại tài...”. Bay gio moi biết Trump va Tillerson la toan đần độn vi ca 2 đều đánh giá nhau la ngu. That la mac cuoi hahaha.

Like · Reply · 29m
..
Đỗ Bảo

Cựu ngoại trưởng rất đúng, con buôn lên làm TT nên bản chất gian thương đã bao trùm nhà trắng. Tuy nhiên, ma VNCH lại rất thích điều đó.

Like · Reply · 29m
..
Minh Ngo

Xem ra tư cách của tt mỹ vỉ đại lại quá sức ti tiện!

Like · Reply · 2 · 1h

Quan Dum

Xem ra tư cách của tt Obama & Hiu Le le vỉ đại còn hơn quá sức ti tiện!

Reply · 2 · 54m
....

Nguyễn Việt Nam

Khi thương trái ấu cũng tròn
Hết thương thì trái bòn hòn cũng queo!
Khi thương trung hiếu đáng theo
Hết thương phạm thượng đáng treo cái đầu!

Edited by user Friday, December 7, 2018 6:54:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9835 Posted : Friday, December 7, 2018 8:48:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Tâm bệnh – những kiến thức cần biết cho người Việt
ở Little Saigon


Tâm An/Người Việt

December 7, 2018

UserPostedImage

Cô Kathy Phạm thuyết trình về chủ đề “Tâm bệnh.” (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời vừa kết hợp với Trung Tâm Southland Integrated Service tổ chức buổi thuyết trình về đề tài “Hướng Dẫn Sức Khỏe Tâm Lý/Tinh Thần” tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, vào chiều Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai.

Cô Kathy Phạm (pháp danh Chơn Tịnh Diệu) và anh Eric Trần trong nhóm Mắt Thương Nhìn Đời cho biết, nhóm đã dành rất nhiều tâm huyết để tổ chức những buổi thuyết trình tại nhiều địa điểm ở Orange County một cách hoàn toàn vô vụ lợi, để phổ biến rộng rãi các kiến thức về sức khỏe tâm lý/tâm thần giúp cho cộng đồng. Lý do nhóm làm điều này vì xã hội ngày càng có nhiều vụ xả súng, bắn giết, bạo lực, tự tử… đều do các vấn đề tâm bệnh gây ra những hành vi mất kiểm soát, nhất là những người trẻ tuổi.

Cô Kathy Phạm giải thích: “Không chỉ bị ‘điên khùng’ mới gọi là bệnh tâm thần mà tất cả những người bị trầm cảm, sợ hãi, lo âu vô cớ, ảo giác, đãng trí, mất tập trung, nghiện rượu, thèm ăn quá mức… hay bất kỳ biểu hiện nào không minh mẫn về tâm trí đều có thể được coi là bị bệnh tâm thần, hay nói khác đi là tâm bệnh.”

“Như vậy, rất nhiều người trong chúng ta ít nhiều đều có biểu hiện bị tâm bệnh trong cuộc sống và bệnh tâm thần không phải chỉ là người bị điên, khùng như mọi người vẫn nghĩ, mà là rất nhiều người bình thường nhưng âm ỉ trong tâm đang có bệnh,” cô nói tiếp.

Theo bản thuyết trình của cô Kathy Phạm, năm 2013 có 43.8 triệu người Mỹ trưởng thành có liên quan tới bệnh tâm thần, chiếm tỷ lệ 18.5%. Trong đó người gốc Hispanic chiếm tỷ lệ 16.9%, người da trắng chiếm 19.3%, còn người Châu Á chiếm 12.3%. Đối với trẻ em, tỷ lệ này khá cao, 20%, tức là cứ năm trẻ em thì có một trẻ em có dấu hiệu tâm bệnh.

UserPostedImage

Anh Eric Trần nói về dấu hiệu nhận biết các loại bệnh tâm lý/tâm thần. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Cô cho hay, trong cộng đồng người Châu Á tại Mỹ, tự tử do trầm cảm là nguyên nhân thứ hai gây ra tử vong, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 15-24. Thế nhưng lại có rất ít nghiên cứu về các vấn đề tâm bệnh của người Á Đông, thậm chí, từ “trầm cảm” trước đây còn không có trong ngôn ngữ một số vùng ở Châu Á. Ngoài ra, chỉ có 27% số người đi tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc điều trị về tâm lý/tâm thần. Thêm vào đó, trong cộng đồng Châu Á bị trầm cảm nhưng nhiều người chỉ nghĩ là biểu hiện “yếu sức, mệt mỏi, mất cân bằng” không có gì đáng lo ngại.

Cô nêu ra một thực tế trong cộng đồng người Việt là, ai cũng có bác sĩ gia đình để lo chữa trị khi thân thể bị bệnh (gọi là thân bệnh), nhưng không mấy người tìm đến bác sĩ để được tư vấn và chữa trị về tâm lý (tức là chữa tâm bệnh).

“Tâm bệnh không tự hết, chỉ ngủ ngầm như một khối u nằm chờ khi có điều kiện nhân duyên đầy đủ, sẽ bộc phát, mức độ nặng dần và có thể dẫn tới mất trí nhớ, ảo giác, tâm thần phân liệt, điên loạn, bạo lực hoặc tự tử. Tuy nhiên, tâm bệnh có thể chữa trị tùy theo cấp độ và có thể chữa hết hẳn,” cô nói thêm.

Trong bài thuyết trình của anh Eric Trần, anh cho biết có nhiều loại “tâm bệnh” khác nhau như trầm cảm, tâm thần phân liệt, hưng-trầm cảm, ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống…

Là một Phật tử, có nhiều hiểu biết về tu hành, thiền định và từng dành nhiều thì giờ giảng dạy tâm lý trong các trại tù để giúp cho các tù nhân, anh cho biết: “Cuộc sống ngày nay có quá nhiều áp lực về tâm lý nên nhiều người bị tâm bệnh. Nếu như không biết cách để giải trí, làm chủ tâm thức mình, để các thói quen, lòng ham muốn tiền bạc, danh vọng hay những sân hận làm chủ mình thì rất dễ bị tâm bệnh.”

Ông Thuần Ngô, 60 tuổi, cư dân Garden Grove, lắng nghe buổi thuyết trình rất chăm chú, bởi vì: “Vợ tôi không may bị bệnh tâm thần mười mấy năm nay, hiện đang uống thuốc của bệnh viện. Khi không uống thuốc là bà ấy la hét và hoảng sợ. Trước kia tôi không biết làm sao để chăm sóc bà ấy. Nay thấy có buổi thuyết trình này tôi tới nghe để có kiến thức hơn về giúp cho vợ tôi.”

Bà Nguyễn Thị An, cư dân Westminster, năm nay đã 70 tuổi nhưng nhờ đọc báo Người Việt nên bà tới nghe từ đầu tới cuối để “tôi nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích, buổi thuyết trình rất lợi lạc cho cá nhân tôi.”

(Tâm An)

—-
Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com

Mắt Buồn  
#9836 Posted : Friday, December 7, 2018 9:45:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Phố Trịnh Văn Bô


UserPostedImage

Vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô. Ảnh báo Thanh niên

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Sau đường Trịnh Văn Bô, rồi ra sẽ có đường Nguyễn Thị Năm, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo chăng? Cứ giết người, cướp của, đầy đọa, chôn sống nhân tài rồi tìm cách xí xoá mọi chuyện bằng một cái bảng tên đường (vớ vẩn) gì đó là coi như xong sao? Chuyện đời đâu có giản dị như vậy. Trúc Nam Sơn có thể không ghi hết tội nhưng mạng internet thì bảo đảm sẽ lưu giữ không thiếu thiếu tội nào. Lẽ nào trời đất dung tha? Ai bảo thần dân chịu được?

*
Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội!

Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi!

Lẽ nào trời đất dung tha?

Ai bảo thần dân chịu được? - Bình Ngô Đại Cáo

Khoảng bằng giờ này năm trước, báo Thanh Niên Online (số ra ngày 7 tháng 11) ái ngại loan tin:

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc yêu nước Trịnh Văn Bô vừa trút hơi thở cuối cùng vào đêm 5.11 tại Hà Nội trong sự tiếc thương và ngưỡng mộ của hàng triệu người Việt Nam yêu Tổ quốc. Không nhiều người biết, lúc cụ nhắm mắt, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!

Chuyện gì mà buồn dữ vậy, Trời?

Tác giả bài báo thượng dẫn, nhà báo Quốc Phong, cho biết:

"Năm 1954, sau khi Cách mạng về tiếp quản Thủ đô, hai vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô khi đó đã cho Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái mượn ngôi biệt thự tại 34 Hoàng Diệu, Hà Nội có khuôn viên rộng 3.000 m2 trong 2 năm. Lý do tướng Thái muốn mượn là vì nó rất tiện cho công việc. Nhất là lúc này, đất nước vẫn còn chia cắt và cuộc chiến đấu giải phóng đất nước vẫn chưa trọn vẹn. Vị trí này rất tiện làm việc vì nó rất gần Bộ Quốc phòng. Theo như lời hứa của tướng Thái (sau này là đại tướng) thì "khi nào Bắc Nam thống nhất, quân đội sẽ trả anh chị"...

Thế rồi, phải đến ngày 9.9.1994, vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô mới có quyết định của Thủ tướng trả nhà, dù rằng có chút tế nhị, ngôi biệt thự 34 Hoàng Diệu được ghi là "Tặng" gia đình, do ông bà Trịnh Văn Bô có công lao to lớn đối với đất nước trong Cuộc cách mạng giải phóng dân tộc... "Ngày vui vắn chẳng tày gang", tiếc thay, vì lý do nào đó, quyết định "Tặng nhà" trên đã bị tạm dừng (tháng 3.1995) đến nay vẫn chưa được thi hành."

Qua đến năm nay, câu chuyện về “nỗi buồn sâu thẳm” kể trên lại “rẽ” hướng khác (e) cũng chả vui gì – theo bản tin của báo Người Lao Động, số ra hôm 5 tháng 12 năm 2018: “Hà Nội Chính Thức Có Phô Mang Nhà Tư Sản Trịnh Văn Bô.”

Sự kiện này khiến tôi nhớ đến bức thư (“Gửi Bạn Ở Cõi-Bên-Kia”) của dịch giả Dương Tường, viết vào ngày giỗ đầu của nhà văn Bùi Ngọc Tấn:

“Mình đang đi trên một con phố mới, hình như ở Hải Phòng. Lạ hoắc song lại có nét gì quen quen mà không tài nào xác định nổi. Giống như khi ta cố nhớ ra một cái tên rất thân quen, chắc chắn nó ở quanh quanh đâu đây trong bộ nhớ, chỉ dấn chút xíu nữa là ‘bắt’ được mà nó vẫn vuột mất để rồi đến một lúc thôi không cố nhớ nữa thì nó lại bất ngờ hiện ra. À, đây rồi cái biển tên phố gắn trên một cột đèn. Mình tiến lại và đọc thấy: BÙI NGỌC TẤN…

Thế là mình thức giấc. Và ngồi viết thư cho Tấn đây...

Hà Nội đã có những đường phố mang tên Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Xuân Diệu, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Huy Tưởng…, những điểm son của văn học Việt Nam. Thế còn bao giờ Nam Định có phố Trần Dần, Bắc Ninh có phố Hoàng Cầm, Thanh Hóa có phố Hữu Loan, Yên Bái có phố Lê Đạt, Thừa Thiên-Huế có phố Phùng Quán? Và Hải Phòng có phố Bùi Ngọc Tấn? Một dự cảm tâm linh nói với mình: rồi những giá trị đích thực sẽ được trả về đúng vị trí. Con đường mình vừa dạo chơi trong mơ – đường Bùi Ngọc Tấn – rồi sẽ thực sư có trong thực tại. Và biết đâu đấy, mình lại có dịp thả bộ trên con đường ấy, như đã thả bộ trên đường Văn Cao dăm năm trước ...”

Con đường “trong mơ” của Dương Tường, tiếc thay, chưa chắc đã được mọi người chia sẻ:

“Tôi thỉnh thoảng dạo phố vẫn hay dừng lại nhìn lên một tên phố mà chuyện trò lặng lẽ với con người ngồi ở trên cái bảng sắt tây dó. Để nghe anh ta giãi bày. Và cũng để anh ta đừng tưởng bở.

Thí dụ Văn Cao, ngày hai lượt ra trung tâm thành phố và về Cầu Giấy, tôi từng có lần hỏi anh: Cậu khỏe không? ... Bây giờ ở trên cao này có thấy sao không?” Thì Văn Cao bảo tôi: “Tao làm nhạc, làm thơ, vẽ, ai hay nay làm diễn viên lên sân khấu đóng vai kịch ca ngợi đảng trọng hiền tài. Mày với tao sống trong cái chăn toàn rận này, mày lạ đ. gì nữa.” (Trần Đĩnh. Đèn Cù II. Westminster, CA: Người Việt, 2014).

Cái chăn đời của Bùi Ngọc Tấn không chỉ toàn rận mà còn thấm đẫm biết bao nhiêu mồ hôi cùng nước mắt. Ở trang bìa sau tác phẩm cuối cùng (Hậu Chuyện Kể Năm 2000) của ông, do Tiếng Quê Hương xuất bản năm 2014, có in những dòng sau:

“Tôi mong đợi từng ngày và mong đợi quá lâu rồi, sự sụp đổ của cái trật tự bóp chết con người, bóp chết tự do, sự dối trá thống trị, cái trật tự làm thành một bầu trời đá xám úp chụp lên đậu..! Cái trật tự xã hội tôi đã sống gần trọn đời và ghê sợ nó.”

Chả ai ước mơ được đặt tên đường trong một cái xứ sở mà mình “mong đợi từng ngày” cho nó “sụp đổ” cả. Đã thế, thực chả vinh hạnh chi khi tên mình bị đặt nằm giữa những con phố đầy rẫy bất trắc và tệ đoan xã hội:

- “Quét Gái Mãi Dâm Trên Đường Nguyễn Chí Thanh” – báo An Ninh Thủ Đô

- “Đột Nhập Động Mãi Dâm Trên Đường Phạm Văn Đồng” – báo Người Đưa Tin

- “Bắt Kẻ Giao Hàng Trắng Dọc Đường Trường Chinh” – báo An Ninh Thủ Đô

- “Trộm Vàng Táo Tợn Trên Đường Xuân Thuỷ” – báo VietNamNet

- “Phóng Viên Truy Đuổi Đối Tượng Trộm Cắp Trên Đường Phạm Hùng” – báo An Ninh Thủ Đô

- “Dàn Cảnh Cướp Xe Trên Đường Hồ Chí Minh” – báo Dân Trí

-“Đột Kích Hàng Loạt Tụ Điểm Mát Xa Kích Dục Trên Đường Nguyễn Duy Trinh” – Báo Vnexpress.

Thế còn Trịnh Văn Bô? Liệu cụ có hào hứng đứng cạnh các vị “danh tướng” (Hoàng Văn Thái, Võ Nguyên Giáp) mà chính họ hay con cháu đã giựt mất tài sản và nhà cửa của gia đình mình không? Tôi cũng không tin rằng cụ lại “muốn làm diễn viên lên sân khấu đóng vai kịch ca ngợi đảng trọng hiền tài” trong khi cái đảng ôn dịch này không chỉ vô ơn mà còn độc ác nữa:

Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tiến hành “cải tạo xã hội chủ nghĩa” trên toàn miền Bắc, các nhà tư sản Việt Nam buộc phải giao nhà máy, cơ sở kinh doanh cho Nhà nước. Bà Trịnh Văn Bô lại được kêu gọi “làm gương”, đưa xưởng dệt của bà vào “công tư hợp doanh”. Bà Bô cùng các nhà tư sản được cho học tập để nhận rõ, tài sản mà họ có được là do bóc lột ...

Cho dù được ghi nhận công lao, trong lý lịch các con của ông Trịnh Văn Bô vẫn phải ghi thành phần giai cấp là “tư sản dân tộc”, và rất ít khi hai chữ “dân tộc” được nhắc tới. Con trai ông Trịnh Văn Bô, ông Trịnh Kiến Quốc kể: “Ở trường, các thầy giáo, nhất là giáo viên chính trị, nhìn chị em tôi như những công dân hạng ba. Vào đại học, càng bị kỳ thị vì lượng sinh viên người Hà Nội không còn nhiều... Cả gia đình ông Trịnh Văn Bô, sau khi về Hà Nội đã phải ở nhà thuê. Năm 1954, Thiếu tướng Hoàng Văn Thái có làm giấy mượn căn nhà số 34 Hoàng Diệu của ông với thời hạn 2 năm. Nhưng cho đến khi ông Trịnh Văn Bô qua đời, gia đình ông vẫn không đòi lại được. (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Sau đường Trịnh Văn Bô, rồi ra sẽ có đường Nguyễn Thị Năm, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo chăng? Cứ giết người, cướp của, đầy đọa, chôn sống nhân tài rồi tìm cách xí xoá mọi chuyện bằng một cái bảng tên đường (vớ vẩn) gì đó là coi như xong sao? Chuyện đời đâu có giản dị như vậy. Trúc Nam Sơn có thể không ghi hết tội nhưng mạng internet thì bảo đảm sẽ lưu giữ không thiếu thiếu tội nào. Lẽ nào trời đất dung tha? Ai bảo thần dân chịu được?

Tưởng Năng Tiến
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#9837 Posted : Friday, December 7, 2018 11:36:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Đức can đảm của George H. W. Bush


Ngô Nhân Dụng

December 7, 2018

UserPostedImage

Dân chúng đến ký tên trên sách lưu niệm tại Trung Tâm Thư Viện Tổng Thống George H.W. Bush hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, 2018, tại College Station, Texas. Ông Bush từ trần vào đêm Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một, tại Houston, Texas, hưởng thọ 94 tuổi. (Hình: Suzanne Cordeiro/AFP/Getty Images)

Tổng Thống George Herbert Walker Bush đã an nghỉ dưới lòng đất. Ít có người nào khi qua đời được nhiều người bày tỏ lòng ngưỡng mộ như ông. Mặc dù ông không hay khoe thành tích, công trạng của mình. Và chỉ làm một nhiệm kỳ.

Biến cố lớn nhất trong trong thời gian ông cầm quyền, là chế độ Cộng Sản sụp đổ. Nhưng không phải vì ông Bush làm gì mà nước Mỹ toàn thắng cuộc Chiến Tranh Lạnh. Chế độ Cộng Sản tự hủy diệt vì bản chất sai lầm; các đời tổng thống Mỹ trước chỉ cần ngăn chặn làn sóng đỏ, rồi chờ lịch sử thay đổi.

Ông Bush chủ động ra lệnh tấn công quân Iraq để giải phóng xứ Kuwait. Cuộc chiến tranh 100 giờ thành công, nhưng ông bị nhiều người chỉ trích, hỏi rằng tại sao ông không đánh thêm tới Baghdad, một chiến thắng huy hoàng mà không tốn kém bao nhiêu.

Ông Bush 41 được mọi người kính trọng, trước hết vì nhân cách của ông. Một nhà chính trị thanh nhã, quý phái, a gentleman theo nghĩa cổ truyền. Người Việt có thể gọi ông là “quân tử.” Nhiều người Mỹ không ngần ngại gọi ông là “noble,” con người quý phái. Ở nước Mỹ bây giờ thứ người này hiếm lắm.

Ký giả Joseph Epstein, trên nhật báo The Wall Street Journal viết rằng ông là một “WASP thứ thiệt sau cùng” (…the Last True WASP in the White House). WASP viết tắt những chữ Da trắng (White) gốc Anh (Anglo-Saxon) và theo đạo Tin Lành (Protestant). Những tổng thống như Bill Clinton, George W. Bush hay Donald Trump trên nguyên tắc đều là WASP, Epstein đồng ý. Chỉ có Ronald Reagan không hoàn toàn WASP (Ronald Reagan no WASP himself). Nhưng không ai đủ các đặc tính tiêu biểu cho lý tưởng và truyền thống đẹp nhất mà những người WASP theo đuổi. Trong đó có lý tưởng phục vụ, đặt công ích trên tư lợi.

George Herbert Walker Bush được kính trọng vì cuộc sống của chính ông, hơn là do những việc ông làm có thể đem khoe khoang. Khi ông ngồi trong phòng bầu dục Tòa Bạch Ốc, người ta yên tâm, biết rằng ông sẽ giữ gìn hình ảnh trang nghiêm khả kính của căn phòng mà George Washington và Abraham Lincoln đã ngồi.

Giữ nhiều chức khác nhau, ông thi hành trách nhiệm một cách bình thường; không có gì xuất sắc. Nhưng tư cách đĩnh đạc của ông trong bất cứ vai trò nào thì ai cũng thấy. Ông chứng tỏ có tinh thần danh dự, liêm khiết, không vụ lợi, không háo danh, không bị những thứ vinh quang phù phiếm lôi cuốn. Ông làm đại biểu Quốc Hội, làm một nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc và ở Bắc Kinh, đứng đầu CIA, làm phó tổng thống rồi làm tổng thống. Ở chỗ nào, ông cũng lo chu toàn trách nhiệm hơn là nghĩ đến quyền lợi của mình.

George Bush 41 chứng tỏ rằng một người lãnh đạo quốc gia không cần phải suốt ngày huênh hoang về những “chiến thắng” có thực hay tưởng tượng của mình. Người lãnh đạo còn được ngưỡng mộ vì những việc ông ta biết từ chối không làm.

Thí dụ, cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Khi quân Mỹ đuổi theo hàng trăm ngàn tàn quân Iraq, ông ra lệnh ngừng. Bao nhiêu người thúc ông đánh thẳng vào Baghdad, vì dân Iraq theo giáo phái Shi A đang rục rịch nổi lên lật đổ chế độ độc tài khát máu của Saddam Hussein. Ông từ chối, nói rằng Liên Hiệp Quốc chỉ trao cho sứ mệnh giải phóng Kuwait. Vả lại, cảnh máy bay truy sát những người lính bên địch đang chạy trốn, chỉ còn một cách là chạy trốn, giữa sa mạc không người, cảnh tượng đó bi đát quá, đánh thức lương tâm và lòng trắc ẩn cả thế giới. Ông Bush 41 không muốn quân đội Mỹ bị dính mãi vào những hình ảnh đó. Chính ông đã mặc binh phục, đã ra mặt trận. Bay trên trời đuổi theo giết những kẻ địch đang chạy thoát thân giữa sa mạc không phải là hành động của một Gentleman.

Nếu năm 1991, Mỹ tiến quân thêm để lật đổ Hussein, thì năm sau ông Bush 41 có thể đắc cử nhờ hào quang đó. Cuộc tiến quân có phạm sai lầm, cũng phải mất ba năm, năm năm người dân mới nhận ra.

Nhưng ông Bush 41 đã nhìn thấy trước những mối nguy lâu dài, ngấm ngầm. Liên minh dưới cái dù Liên Hiệp Quốc có thể tan vỡ khi các cường quốc khác thấy Mỹ có ý đồ riêng khác với họ. Các đồng minh Á Rập có thể chống lại việc quân Mỹ chiếm đóng một nước đồng chủng và đồng đạo của họ.

Năm 1998, trong cuốn sách viết chung với Tướng Brent Scowcroft, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, ông Bush kể: “Nếu hồi đó chúng ta đánh tới, thì quân đội Mỹ phải chiếm đóng một xứ đầy những người thù nghịch,…” Đó là những lời tiên tri. Năm năm sau, 2003 con trai ông, vị tổng thống thứ 43, đã lật đổ Hussein. Đến giờ quân Mỹ vẫn còn ở Iraq, không biết bao giờ mới rút ra được. Năm 1991, ông Bush 41 không lo cho tương lai chính trị của chính mình mà chỉ nghĩ đến quyết định cách nào tốt nhất cho đất nước mình.

Con người George Bush 41 trước sau vẫn như thế. Đặc biệt, khi ông chứng kiến các chế độ Cộng Sản Đông Âu tan rã, cuối năm 1989. Ông cũng tự kiềm chế, không nhảy ra tự khen mình và nhận vòng hoa chiến thắng.

Khi bức tường Berlin sụp đổ, ông Bush có thể bay qua đó, đứng trước đống gạch vụn, đóng vai một người hùng, trước báo, đài thế giới. Nhiều người Mỹ lúc đó muốn la lớn cho cả thế giới biết nước Mỹ vô địch toàn cầu! Họ muốn nước Đức thống nhất nhanh chóng để cho Nga run sợ! Đức với Nga đã đối đầu nhau từ nhiều thế kỷ! Nước Mỹ sẽ dùng áp lực ngoại giao, kinh tế, cả quân sự nếu cần, để khuất phục Liên Xô!

Nhưng George H.W. Bush không chọn con đường đó, dù nghe rất hấp dẫn. Ngược lại, ông càng tỏ ra dè dặt và khiêm tốn. Tổng thống Mỹ được coi là thủ lãnh của phe thắng trong cuộc Chiến Tranh Lạnh. Mỗi lời nói, mỗi hành động của ông sẽ tác động tâm lý hàng triệu người, nhất là tại những nước “thua trận.” Phải tránh không khích động thù hận, lo sợ và hoảng hốt. Những trái mìn còn lại sau trận chiến phải được tháo gỡ an toàn.

Ông Bush bình tĩnh giúp hai nước Đức hợp nhất mà không làm cho lân bang lo sợ. Giúp các chế độ Cộng Sản Đông Âu tan hàng mà không đổ máu, không trả thù, bạo loạn, cướp bóc, có thể sinh nội chiến hoặc bị Nga tiến chiếm? Ông Bush phải giúp cho các địch thủ của Mỹ “hạ cánh an toàn!” Nghĩa là cả thế giới này được an toàn. Không phải nhờ những việc ông làm mà chính yếu là nhờ những thứ ông tránh không làm.

Khi các nhà báo muốn được đăng một lời ông tổng thống chia sẻ vui mừng chiến thắng với dân chúng Mỹ, ông từ chối. Muốn thế giới bình an, ông Bush nhận ra mình phải giúp Mikhail Gorbachev ngồi an toàn trên ghế tổng bí thư Cộng Sản Liên Xô. Không nên ra tuyên ngôn chiến thắng, theo lối treo khẩu hiệu “Nhiệm vụ hoàn tất” như người con trai ông sau này đã làm.

Sau này, ông giải thích trong hồi ký, ông chỉ lo khi Nga Xô sụp đổ thì làm niềm vui mừng của cả thế giới có thể biến thành một thảm kịch. Cả bộ máy ngoại giao của nước Mỹ không reo mừng chiến thắng. Khi Bush (phe thắng) 41 bắt tay Gorbachev (đang thua) để thảo luận kế hoạch thống nhất hai nước Đức, ông chỉ thị cho các phụ tá: Chúng ta sẽ đối xử với ông ta như một người ngang hàng (We will treat him as an equal).

Liên Bang Xô Viết tan rã trong im lặng, từ Estonia đến Khazacstan tuyên bố độc lập nhưng Hồng Quân không động binh. Chế độ Cộng Sản tan rã; không người dân Nga nào mở miệng tiếc thương hay đưa một ngón tay ra đỡ. Bao tấn thảm kịch có thể xảy ra nhưng George H.W. Bush đã giúp không cho xảy ra.

Trong lễ tưởng niệm ông Bush ở Houston, James Baker, một người bạn lâu đời từng làm chánh văn phòng và ngoại trưởng của ông, đã nói trong bài điếu văn: “Ông đúng là một chiến binh can trường; nhưng tới khi cần phải thận trọng thì ông cho thấy một đức can đảm lớn hơn, của một người xây dựng hòa bình.”

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#9838 Posted : Friday, December 7, 2018 11:58:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Paris có cháy không?


UserPostedImage

Từ Thức (Danlambao) - Với phong trào GILETS JAUNES (Áo Vàng), nước Pháp đang trải qua một khủng hoảng chính trị, xã hội nghiêm trọng. Nhưng mặc dù những hình ảnh bạo động ngoạn mục làm chấn động dư luận, nước Pháp chưa có nội chiến như một số médias ngoại quốc bình luận. Nước Pháp cũng không phải là nước đói khổ, tuyệt vọng cùng cực như báo chí nhà nước VN đã không để lỡ cơ hội nhảy vào, với thông điệp gởi dân Việt: ở đâu cũng có nghèo đói, bất công; ở VN tốt hơn vì có kỷ luật, có ổn định.

Khủng hoảng chính trị

Phong trào Gilets Jaunes đã bùng nổ, lan tràn một cách bất ngờ. Khởi đầu là một phụ nữ làm một vidéo trên mạng, than phiền: chính phủ lại sắp tăng thuế xăng, nhớt. Và hô hào: phải làm một cái gì, anh em. Con số những người coi, chuyển vidéo lên tới một số kỷ lục. Phong trào Áo Vàng ra đời, lan rộng khắp nước Pháp.

Gilets Jaunes là chiếc áo vàng, bắt buộc phải có trong xe cho mỗi người đi xe, để các tài xế khác có thể nhìn thấy, ngay cả ban đêm, trong trường hợp phải xuống xe giữa đường, để tránh tai nạn.

Người ta nghĩ đó cũng chỉ là một cuộc biểu tình, phản kháng như những cuộc biểu tình khác, diễn ra hầu như mỗi ngày trên nước Pháp, nơi biểu tình là môn thể thao quốc gia, rất được ưa chuộng, như football hay rugby. Sểnh ra là người ta biểu tình. Mỗi người, mỗi nhóm có một hay nhiều lý do để xuống đường. Nông dân biểu tình vì giá nông sản quá thấp, người tiêu thụ biểu tình vì giá thực phẩm quá cao. Nhóm này biểu tình vì nhà nước quá nhu nhược với di dân bất hợp pháp, nhóm khác đòi phải đối xử nhân đạo hơn.

Chính phủ nghĩ phong trào Gilets Jaunes sẽ sớm nở tối tàn. Các chính đảng, các nghiệp đoàn án binh bất động, không muốn tham gia một phong trào hỗn tạp, vô tổ chức, không có yêu sách minh bạch, hay quá nhiều yêu sách, đôi khi mâu thuẫn nhau. Nhưng khi thấy phong trào áo vàng không những không tự tan như dự đoán, trái lại, còn dữ dội hơn, các đảng phái, phe nhóm vội nhảy vào ăn có, mặc dù phong trào Gilets Jaunes bất cần các đảng phái, nghiệp đoàn. Gilets Jaunes trước hết là dấu hiệu mất niềm tin của dân Pháp đối với các cơ cấu xã hội không thể thiếu trong một chế độ dân chủ.

Đó là một phong trào dân sự tự phát, và được khắp nơi hưởng ứng. Cuộc biểu tình đầu tiên cách đây gần một tháng đã quy tụ gần 300 ngàn người. Những cuộc biểu tình sau đó ít người hơn, nhưng quyết liệt hơn, và nhất là càng ngày càng bạo động.

Phát động vì một quyết định của chính phủ sẽ tăng thuế xăng vài xu mỗi lít, Gilets Jaunes trở thành một phong trào đòi hỏi xét lại toàn bộ phương pháp quản trị nước Pháp, từ chính trị, tới kinh tế xã hội. Một phong trào quy tụ tất cả những ấm ức, những bất mãn, những lo ngại của một dân tộc đầy tiềm năng, nhưng mất tự tin trong thời đại toàn cầu.

Tăng thuế xăng, đúng lúc giá dầu lửa lên cao, là đổ dầu vào lửa. Chính phủ Pháp không nghĩ tới điều đó, vì thực ra giá xăng ở Pháp cao thật, nhưng vẫn thấp hơn nhiều nước Âu Châu, như Ý, Đức, Thụy Sĩ và một phần tiền thuế đó, gọi là taxe carbonne, sẽ dùng vào việc bảo vệ môi trường là điều đa số người Pháp vẫn đồng ý. Đó cũng là quyết định của Nicolas Hulot, bộ trưởng Môi trường có uy tín nhất trong chính phủ, vừa từ chức.

Những người ngồi ở Paris quyết định ngân sách quên rằng giá xăng nhớt là một vấn đề nóng, nhất là đối với những người sống ở các vùng hẻo lánh, phải dùng xe đi làm hay sinh sống.

Mặc dù nước Pháp có hệ thống xe lửa chằng chịt, hệ thống chuyên chở công cộng hữu hiệu, xe hơi vẫn còn là một yếu tố quan trọng. Người Pháp đã bất mãn vì trước đây, nhà nước khuyến khích dân mua xe chạy dầu cặn diesel, giá xe đắt hơn hơn nhưng xài xăng hơn, và giá diesel rẻ bằng nửa xăng thường. Sau đó, người ta khám phá ra xe diesel còn ô nhiễm hơn xe thường, đã tăng giá diesel gần bằng xăng super.

Người dân có cảm tưởng bị lường gạt, mặc dầu nhà nước đã quyết định nhiều biện pháp để làm êm sự bất mãn đó, thí dụ trợ cấp tiền xăng cho những người phải dùng xe đi làm, cấp 4 bốn ngàn euros cho những người có lợi tức thấp muốn thay xe, mua xe chạy điện.

Thuế xăng chỉ là một giọt nước làm tràn ly. Hay đúng hơn giọt xăng làm bùng ngọn lửa bất mãn đã âm ỉ từ lâu.

Những cuộc "cách mạng" thường thường khởi đầu bằng những chuyện nhỏ. Lần này là vài xu tiền thuế.

Trước đây, cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1968, gọi là biến động "Mai 68", đã gây hỗn loạn, thay đổi cả đời sống, tư duy của người Pháp, và ảnh hưởng lan tràn khắp thế giới cho tới ngày nay, đã bắt đầu bằng một chuyện còn vớ vẩn hơn nữa: một nhóm sinh viên biểu tình phản đối chuyện cấm nam sinh vào thăm bạn gái, trong các khu nội trú của nữ sinh.

Phong trào Áo Vàng là sự bùng nổ của những bất mãn, ấm ức từ mọi từng lớp xã hội từ nhiều thập niên, tại một xứ ai cũng nghĩ phải cải cách, nhưng chưa hề có cải cách thực sự, vì ai cũng có lý do để chống lại những biện pháp cải cách khi đụng chạm tới mình.

Hai mươi phần trăm dân Pháp nghĩ "je suis Gilet Jaune" (tôi là áo vàng), 70% ủng hộ phong trào. Áo vàng là chiếc áo mặc khi có tai nạn, mặc để mọi người thấy mình (être vu), một cách hiện hữu của những người nghĩ mình bị bỏ quên. Rất nhiều người Pháp có cảm tưởng bị bỏ quên trong thời đại thế giới hóa.

Paris brûle-t-il?

Báo chí Mỹ chạy tựa lớn "Paris is burning", một cách nhắc tới cái tựa cuốn phim nổi tiếng của René Clément, "Paris brûle-t-il?" (Paris có cháy không?). Quả thực, hình ảnh trên TV cho thấy một Paris hỗn loạn, xe bị đốt, nhà hàng bị đập phá, cướp bóc, những cảnh giao chiến dữ dội với cảnh sát của những người mang mặt nạ. Những hình ảnh đó vừa cũ, vừa lạ.

Cũ, bởi vì trong bất cứ cuộc biểu tình, hay "tụ tập đông người" nào, những "casseurs" cũng xuất hiện, trà trộn trong đám biểu tình để đốt phá, để giao chiến với nhân viên công lực.

Mới, bởi vì đây là lần đầu, những nhóm "casseurs" tấn công các công sở, nhất là Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe) ở trung tâm Paris, tượng trưng cho quốc gia Pháp, nơi cháy thường trực ngày đêm ngọn lửa tưởng niệm anh hùng vô danh, những người đã hy sinh cho nước Pháp.

Những "casseurs" đó là ai?

Thứ nhất là những phần tử bất mãn, đa số từ các ngoại ô nghèo, thừa nước đục thả câu để đốt phá và ăn cướp.

Thứ hai, nguy hiểm hơn, những nhóm cực đoan, từ cực hữu tới cực tả. Những nhóm này cũng lợi dụng bất cứ cơ hội nào để giao chiến với cảnh sát, để đập phá những cơ sở tiêu biểu cho "tư bản thông trị" như các siêu thị, các ngân hàng, các cơ sở hành chánh.

Những nhóm "anarchistes" này có cơ sở tại hầu hết các nước Âu Châu.

Mục tiêu của họ là tiêu diệt thể chế dân chủ mà họ coi là một hình thức thống trị của tư bản. Mục tiêu của họ là tạo hỗn loạn để lật đổ trật tự sẵn có.

Những năm 60, 70, các nhóm cực tả đã gieo rắc kinh hoàng khắp Âu châu: ám sát tổng giám đốc hãng Renault ở Pháp, ám sát các quan tòa và chủ ngân hàng ở Đức, bắt cóc và hạ sát thủ tướng Ý Aldo Moro ở Ý.

Bị thanh trừng, các nhóm này chui vào bóng tối; những năm sau này, lợi dụng sự bất mãn của dân Âu Châu trước hiện tượng thế giới hóa, đã rục rịch hoạt động trở lại.

Bên cạnh, các nhóm cực hữu, bị lùng bắt sau cái chết của Hitler, cũng không bỏ qua cơ hội dân Âu Châu lo ngại trước nạn di dân, đã ra mặt trở lại, phát động các phong trào dân túy (populiste), nhiều nơi đã vào quốc hội hay nắm quyền.

Ở những nơi khác, như Ý, Pháp, Đức họ tích cực, len lỏi, xách động trong những cuộc biểu tình.

Cái mới ở Pháp, là trái với những cuộc biểu tình trước đây, có tổ chức, có lãnh đạo, những "casseurs" chỉ là những phần tử ngoài lề, xúm vào để đánh hôi, lần này họ đi hàng đầu. Nhất là khoảng 3000 gilets jaunes, theo nguồn tin Cảnh sát, đã đi theo các "casseurs" để đập phá.

Nước Pháp nghèo đói?

Đọc những bài của báo nhà nước ở VN, người ta có cảm tưởng nước Pháp là một nước nghèo đói, bất công còn hơn cả xã hội chủ nghĩa VN, người dân thấp cổ bé miệng bị đàn áp trăm chiều. Tóm lại, thông điệp là người dân VN không nên than phiền, đụng đậy, vì nếu có cực khổ, thiếu thốn, có là nạn nhân của tham nhũng cướp đất, cướp nhà, họ cũng có cái may là sống trong một nước ổn định.

Với các "nhà báo" đó, xin nhắc lại là những đám biểu tình, đôi khi rối loạn ở Pháp, đáng tiếc thực, nhưng dù sao cũng là dấu hiệu của một xứ dân chủ, của một xứ người dân có quyền bày tỏ nguyện vọng, có tiếng nói.

Cảnh sát Pháp nhiều khi bất lực, chịu trận, vì họ không có quyền nổ súng. Chỉ có quyền bắn đạn cao su nếu tính mạng bị đe dọa. Cái lo sợ lớn nhất của chính phủ là học sinh, sinh viên nhảy vào phong trào phản kháng. Chỉ một người trẻ thiệt mạng, chính phủ sẽ đổ. Cho tới nay, đã có 4 người thiệt mạng, nhưng không phải lỗi của cảnh sát.

Về cái "cơ cực" của dân Pháp, cũng nên biết đó là một trong những nước có đời sống cao nhất, có hệ thống an sinh tiến bộ nhất thế giới.

Dân Pháp, bất cứ làm nghề ngỗng gì, mỗi năm nghỉ ít nhân 5 tuần lễ đi nghỉ hè. Ngoài lương bổng, có đủ loại trợ cấp cho người già, cho cha mẹ độc thân, người tàn tật, học sinh nghèo, người thất nghiệp... Mặc dù tỷ số thất nghiệp cao, có không dưới 300.000 công việc không kiếm ra người làm, vì dân Pháp chê việc tay chân, nặng nhọc. Người Pháp vẫn là người làm việc ít nhất, 35 giờ một tuần, và về hưu sớm nhất, 62 tuổi, nếu không phải 54, 55 như những người được hưởng quy chế đặc biệt, thí dụ một số nhân viên hỏa xa.

Người Pháp bất mãn, nổi loạn, không phải vì họ cũng nghèo khổ như người Việt, là nạn nhân của bạo hành, của tham nhũng như người Việt.

Họ bất mãn vì so sánh với những người Pháp khác, có đời sống cao hơn. Họ bất mãn vì nghĩ họ đáng có một đời sống sung túc hơn ở một xứ giầu có. Họ bất mãn vì có cảm tưởng, với thế giới hóa, đời sống của họ cành ngày càng khó khăn hơn, so sánh với thời Tây Phương còn độc quyền về kỹ nghệ, độc quyền sản xuất, độc quyền xuất cảng.

Đó là cái lo sợ bị xuống cấp (déclassement social) trong bực thang xã hội. Không liên hệ gì, không thể so sánh gì với thân phận của người dân một xứ độc tài, thuộc hàng nghèo đói nhất thế giới.

Khủng hoảng chính trị, xã hội

Như đã viết, phong trào Gilets Jaunes là một phong trào tự phát, không tổ chức, không lãnh đạo. Rất khó tiên đoán hiện tượng này sẽ diễn tiến thế nào.

Mặc dù Macron đã nhượng bộ, tuyên bố bãi bỏ việc tăng thuế xăng, bãi bỏ việc tăng giá dầu sưởi, như yêu sách khởi đầu của Gilets Jaunes, những nhóm này vẫn chưa bỏ cuộc.

Họ đưa những yêu sách khác, từ việc tăng lương, giảm thuế tới một loạt những đòi hỏi mâu thuẫn của đủ mọi giới. Thí dụ những người đi làm đòi tăng lương, thương gia đòi giảm thuế, trong khi muốn tăng lương cho người này, khó có cách nào khác hơn là đánh thuế những người khác.

Dù sao ông Tổng Thống 40 tuổi của Pháp đã trầy vi tróc vẩy trong vụ này. Đó có lẽ lá cái giá phải trả sau khi đã lên cầm quyền trước sự ngạc nhiên của mọi người, trong sự điêu tàn của chính trị Pháp. Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống trước đây gần hai năm, làm tiêu tan những chính đảng từ tả sang hữu đã ngự trị chính trường Pháp từ một nửa thế kỷ.

Trong năm đầu, Macron đã cải tổ nước Pháp trên nhiều lãnh vực, từ hệ thống hoả xa, hệ thống giáo dục, luật lao động v.v... là những lãnh vực không chính quyền nào dám đụng tới, sợ sẽ đẩy dân xuống đường.

Macron hành động gần như chỗ không người, vì trước mặt không còn đối lập. Các chính đảng đã tiêu tan, các nghiệp đoàn đã mất uy tín.

Có lẽ chính vì vậy mà nhiều khi Macron cho người ta cảm tưởng, qua những câu tuyên bố thiếu thận trọng, là người coi thường dư luận.

Các đảng phái đối lập, từ trái sang phải, đã thành công trong việc gán cho Macron hình ảnh "tổng thống của nhà giàu". Thí dụ, một trong những quyết định đầu tiên của Macron là bãi bỏ ISF (thuế gia sản, impôt de solidarité sur la fortune).

Ở Pháp, người có lợi tức cao, ngoài thuế lợi tức, phải đóng thêm thuế gia sản, nếu có bất động sản đáng giá.

Đó là một trong những lời hứa của Macron khi tranh cử, với lập luận: ISF mang lại cho ngân sách quốc gia một số tiền không đáng kể, với hậu quả tai hại là những người có tiền, để tránh ISF, tiếp tục chạy qua sống ở những nước láng giềng ít thuế má hơn, như Thuỵ Sĩ, Bỉ, Luxembourg hay Anh Quốc, chỉ cách Paris 1,2 giờ máy bay hay TGV (xe lửa tốc hành). Với luật lệ Âu Châu, việc lưu hành người và tiền bạc giữa các nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu hoàn toàn hợp pháp.

Macron nghĩ nên thực tế, nên giữ những người có tiền, có cơ sở kinh doanh ở lại, tiêu tiền và tạo công ăn việc làm tại chỗ. Nhưng trong chính trị, hình ảnh tượng trưng nhiều khi quan trọng hơn thực tế.

Mỗi lần có một nhóm than phiền gặp khó khăn kinh tế, thí dụ những người thất nghiệp không được tăng trợ cấp, những người già về hưu phải đóng góp thêm, công chức không được tăng lương, những nông dân gặp khó khăn vì cạnh tranh quốc tế, trong khi giá cả gia tăng, người ta, nhất là các đảng đối lập và các nghiệp đoàn không quên nhắc cho dân hay là Macron đã làm quà bạc tỉ cho những nhà giàu.

Phong trào Gilets Jaunes đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Pháp.

Những cửa hàng, cơ sở, xe cộ bị đốt phá coi ngoạn mục thực trên màn ảnh TV, nhưng những tổn thất vài triệu hay vài chục triệu, không thấm thía gì với sự tai hại của một quốc gia tê liệt hàng tháng trời. Nhiều hãng xưởng, cơ sở thương mại đã nghĩ tới việc cho nhân viên nghỉ việc. Chỉ riêng kỹ nghệ lương thực, con số tổn thất trong ba tuần xáo trộn đã lên tới 15 tỉ euros.

Hậu quả chính trị còn nặng hơn nữa, ít nhất đối với Macron. Ông ta vẫn chê những người tiền nhiệm quá nhút nhát, không dám cải tổ nước Pháp, theo nhau áp dụng cái gọi là "politique du chéquier", mỗi lần có một đám biểu tình là lôi ngân phiếu (chéquier) ra ký, phân phát để yên thân, mặc dầu đó chỉ là tiền vay nợ, vì từ ba chục năm nay, ít khi nước Pháp có một ngân sách chi thu quân bình. Pháp là một trong nước mang nợ nhiều nhất trong các nước Tây Phương.

Yếu điểm của Macron

Trước sự bạo động và quyết tâm của phong trào Áo Vàng, trước áp lực của các lực lượng đối lập, Macron cuối cùng đã phải nhượng bộ, dù biết rằng đã nhượng bộ bước đầu, sẽ nhượng bộ bước sau. Kế hoạch cải tổ nước Pháp sẽ trở thành vạn nan, nếu không vô vọng. Macron có lẽ là chính khách hiếm hoi của Pháp thực sự muốn cải cách nước Pháp, nhưng đã phạm hai lỗi chính trị.

Thứ nhất, vì đã tay không, một sớm một chiều loại tất cả các đối thủ để trở thành Tổng Thống, Macron đã coi thường đối lập, các tổ chức dân sự, các nghiệp đoàn là những yếu tố không thể thiếu trong một chế độ dân chủ. Nếu không có các tổ chức dân sự đại diện, sẽ phải đương đầu với sự hỗn loạn ngoài đường.

Mặt khác, cũng phải nhìn nhận các đảng phái, nghiệp đoàn của Pháp không có tinh thần trách nhiệm của một quốc gia dân chủ kiểu mẫu, thích chống đối hơn là thương lượng để tìm giải pháp.

Thứ hai, Macron không có kinh nghiệm chính trị, trước khi trở thành tổng thống chưa hề tranh cử, chưa hề lăn lộn với cử tri, và mặc dầu đã mang vào quốc hội đa số dân biểu, chưa có một hạ tầng cơ sở vững chắc, đủ để tiếp tay cho chính phủ. Các chính đảng nắm quyền lâu năm, một phần lớn vì họ có một hạ tầng cơ sở vững chắc trên toàn lãnh thổ.

Macron muốn cải tổ nước Pháp theo mô hình Thụy Điển, nhưng không có những điều kiện cơ chế, dân trí của Thụy Điển.

Tới giờ này, mặc dù Macron đã tuyên bố hủy bỏ việc tăng giá xăng nhớt, tình hình không êm dịu hơn. Trái lại, các nhóm xã hội khác nhảy vào vòng chiến. Ngày thứ Bẩy 8/12 sẽ là ngày quyết định.

Học sinh đã bắt đầu làm náo loạn trong nhiều trường học, giới vận tải sẽ chận các đường giao thông, làm tê liệt nước Pháp để đòi hạ giá xăng nhớt, hạ giá phí tổn xa lộ, nghiệp đoàn nông dân (mặc dù đã nhận những tài trợ khổng lồ) sẽ tham dự phong trào phản kháng. Các nghiệp đoàn CGT, Force Ouvrière, 2 trong 3 nghiệp đoàn lớn nhất kêu gọi đoàn viên xuống đường.

Hàng ngàn Gilets Jaunes chủ trương bạo động, sẽ kéo về Paris thứ bẩy tới "với mục đích đốt phá và giết người", theo bộ trưởng Nội vụ Castaner. Chính quyền sẽ huy động 89.000 cảnh sát và "gendarmes" để ngăn chặn cuộc tấn công của "những nhóm võ trang" dự tính đổ về Paris cuối tuần này.

Trong không khí sôi sục đó, các đảng đối lập hối thúc Macron nhượng bộ, kể cả chủ tịch đảng Cộng Hòa, hữu phái (LR , Les Républicains) htrong khi đảng này vẫn đòi hỏi một chính sách thắt lương buộc bụng để cứu vãn kinh tế, còn khắc khổ hơn cả chính sách Macron.

Các đảng cực tả, cực hữu đòi Macron từ chức, bầu lại, quên rằng nước Pháp là một nước dân chủ, và nhiệm kỳ của Tổng Thống 5 năm.

Nhóm cực tả của Mélenchon mô tả xã hội Pháp như địa ngục, trong khi Mélenchon không ngớt ca ngợi xã hội chủ nghĩa Venezuela.

Macron và Thủ tướng Edouard Philippe, sau một thời gian cứng rắn, không có đường nào khác hơn là nhượng bộ và kêu gọi những nhóm chống đối tới gặp chính phủ để thảo luận, thương lượng. Một vài đại diện Gilets Jaunes chấp nhận, một số khác đòi tranh đấu tới cùng, vài người cho hay đã nhận được những đe dọa tới tinh mạng từ các nhóm cực đoan nếu nhận lời thương lượng với nhà nước.

Thật khó tưởng tượng trong bối cảnh đó, những cuộc gặp gỡ sắp tới sẽ đưa tới kết quả khả quan. Làm cách nào thảo luận với một phong trào phản kháng sâu rộng nhưng không lãnh tụ, không tổ chức, không đại diện? Thảo luận về cái gì, khi mỗi nhóm, mỗi khuynh hướng đưa một đòi hỏi khác nhau, hay hoàn toàn mâu thuẫn.

Lấy một vài thí dụ, để thấy ngay cả những đòi hỏi có vẻ hợp tình, hợp lý nhất cũng không dễ thực hiện:

Thí dụ 1: Gilets Jaunes đòi hạn chế mức lương cao nhất 25.000 Euros (1 euros= 1,10 hay 1,20 us dollars) để tránh bất công. Quả thực là giám đốc các hãng lớn lãnh lương lớn một cách thô bạo: 10, 15, 20 triệu euros / năm. Hạn chế là phải, nhưng lương bổng của các hãng tư là do hội đồng quản trị của họ quyết định, không thuộc thẩm quyền của chính phủ. Lương các chủ hãng lớn ở Đức, Anh còn lớn hơn, chưa nói tới Hoa Kỳ. Nếu chính phủ một nước quyết định hạn chế lương bổng, các chủ hãng lớn sẽ di cư sang nước láng giềng, kéo theo cả nhân viên và công ăn, việc làm.

Thí dụ 2: tăng trợ cấp cho người nghèo. Rất hay, nhưng lấy tiền đâu ra, khi các dịch vụ xã hội, trợ cấp, nhân đạo đủ loại ở Pháp đã cao nhất thế giới, chiếm 57 % PIB, tổng sản lượng quốc gia, trong khi các nước khác, kể cả các nước xã hội kiểu mẫu ở Bắc Âu, dưới 45%.

Lấy tiền đâu ra, ngoài việc tăng thuế, nhưng thuế trực tiếp hay gián tiếp đủ loại ở Pháp cũng đã cao nhất thế giới, 48 % tổng số lợi tức. Và chính chuyện tăng thuế là nguyên nhân của phong trào Gilets Jaunes. Biểu ngữ chính của Gilets Jaunes là "Ras-le-bol fiscal" (Ớn tối cổ, thuế má)

Chưa đặt câu hỏi sẽ đánh thuế những ai. Hiện nay, ở Pháp, chỉ có 42% dân đóng thuế, những người khác được miễn vì lợi tức thấp. Đánh thuế nặng nhà giầu? Trên thực tế, đa số những người có lợi tức cao, có gia sản lớn, những thể tháo gia hay nghệ sĩ hàng đầu đều có địa chỉ thuế ở Belgique, Thụy Sĩ.

Bao nhiêu thuê má đổ lên đầu một giai cấp, gọi là giai cấp trung lưu, những người đã bỏ ra trên dưới 10 năm học để có một nghề lương được coi là cao. Đánh thuế những người này dễ, vì lương bổng sở làm khai thẳng vơi sở thuế, và họ cũng là những người không xuống đường, không biểu tình vì không có tổ chức, không có nghiệp đoàn.

Ngay cả khi có ngân khoản, có nên tăng trợ cấp? Nếu tiền trợ cấp đủ loại không thấp hơn lương tối thiểu, gọi là SMIC, như nhiều trường hợp hiện nay, người ta sẽ ngồi nhà hơn là đi làm lãnh lương tối thiểu.

Nếu tăng SMIC quá độ, giá thành của các sản phẩm Pháp đã cao, so với nhiều nước láng giềng, nhất là Đông Âu, chưa nói tới các nước nghèo, sẽ cao hơn nữa. Hàng hóa không cạnh tranh nổi, kinh tế sẽ khó khăn, thất nghiệp sẽ lan tràn, và sẽ có nhiều... biểu tình hơn nữa.

Cựu tổng thống Georges Pompidou nói nửa đùa, nửa thực: đừng kiếm giải pháp, bởi vì mỗi giải pháp sẽ đẻ ra 3 , 4 vấn đề rắc rối hơn.

Nếu suy nghĩ xa hơn, phải giải thích thế nào về một phong trào, khởi đầu tưởng chỉ là chuyện lộn xộn hàng ngày dưới huyện, đã trở thành một phong trào sâu rộng, không có lối thoát?

Phong trào Gilets Jaunes nói lên ít nhất 2 điều: thứ nhất, mô hình xã hội Pháp đã lỗi thời, không thể tiếp tục; thứ 2: đó là một dấu hiệu cho thấy hiểm họa suy yếu của dân chủ tại các nước Tây Phương sẽ dẫn tới khủng hoảng, nếu không tìm ra giải pháp.

Một mô hình xã hội lỗi thời

Mô hình xã hội Pháp, ít nhất từ đệ nhị thê chiến, xây dựng trên 2 nguyên tắc: nguyên tắc, hay triết lý bình đẳng (égalitarisme) và nguyên tắc nhà nước vạn năng (État-providence)

Đúng ra, từ Cách mạng 1789, giấc mơ thầm kín của người Pháp là một xã hội bình đẳng. Để thực hiện xã hội đó, một guồng máy trung ương vạn năng. Nhà nước có nhiệm vụ phân phát, thỏa mãn các nhu cầu vật chất của mỗi cá nhân, san bằng mọi bất công xã hội.

Mô hình đó tuyệt vời, khi nhà nước mạnh, khi kinh tế thịnh vượng, khi quốc gia độc quyền hay đứng đầu thế giới về kỹ nghệ, xuất cảng. Nhà nước có dư khả năng cấp phát, bù đắp, trợ cấp những phần tử yếu kém của xã hội, để không ai bị gạt ra lề đường.

Dần dần, dân trao cho nhà nước bổn phận, trách nhiệm phải lo cho mình. Mỗi khi có khó khăn, gõ cửa nhà nước. Nếu không thỏa mãn, sẽ phản kháng, đình công, bãi thị cho tới khi được thỏa mãn. Mô hình đó đã bắt đầu gặp trở ngại từ khi có thế giới hóa.

Nước Pháp gặp khó khăn, bất công gia tăng, số người nghèo gia tăng, đó là một thực tế trước mắt, nhưng những cái đó đánh giá trên tiêu chuẩn một nước giầu ở Tây Phương.

Mặc dầu vậy, nước Pháp vẫn thuộc những nước bình đẳng nhất thế giới. Nhưng Anexis de Tocqueville đã nhận xét từ thế kỷ 19, càng đi gần tới sự bình đẳng, người ta càng bất mãn. Người Pháp là người bất mãn thường trực.

Nước Pháp, cũng như các nước Tây Phương gặp khó khăn vì cạnh tranh thương mại, vấn đề di dân, nhưng trong khi các nước như Canada, Đức, Thụy Điển v.v... đã thắt lưng buộc bụng, chấp nhận một giai đoạn hy sinh để cải cách, nước Pháp vẫn chưa có cái can đảm đó. Dân vẫn tiếp tục coi nhà nước là État-providence, các chính quyền liên tiếp từ 40 năm nay vẫn tiếp tục những chính sách vá víu, tạm bợ để sống qua ngày, để khỏi thất cử. Nước Pháp năm nào cũng có bầu cử đủ loại, hậu quả là các chính đảng lo chuyện bầu bán hơn là chuyện cải cách.

Sự suy yếu của dân chủ

Điều nhận xét thứ hai, là hình thức dân chủ cổ điển, quyết định từ trên xuống dưới không còn thích hợp nữa. Người dân không chấp nhận đóng vai thụ động.

Những nước đã hiểu điều đó, đã áp dụng hình thức dân chủ hợp tác (démocratie participative), trong đó người dân trực tiếp tham dự vào việc quản trị quốc gia, như tại các nước Bắc Âu, thể chế dân chủ vẫn vững mạnh.

Ở những nơi khác, đã có hỗn loạn. Hậu quả là chính quyền rơi vào tay các nhóm mị dân như ở Áo, ở Ý, dẫn tới Brexit ở Anh.

Cả Âu Châu nín thở nhìn diễn biến những ngày sắp tới ở Paris, vì sau khi bà Merkel ở Đức quyết định rời chính trường, sau khi Ý rơi vào tay nhóm cực đoan, sau khi Anh quyết định ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu, dù muốn hay không, Âu Châu vẫn trông chờ vào nước Pháp.

Chính phủ, các phe phái chính trị, và dân Pháp, có đủ khả năng, bình tĩnh, sáng suốt, tinh thần công dân, để đi tới một cuộc thảo luận tận gốc của mọi vấn đề, đáp ứng với thực tế của một thế giới đang chuyển mình, như chính phủ Pháp hứa hay không, vẫn là một câu hỏi lớn

Tới giờ này, người ta vẫn không tiên đoán nổi những gì sẽ xẩy ra ở Pháp trong những ngày, tháng tới.

Paris 06/12 /2018
Từ Thức - (tuthuc-paris-blog.com)
danlambaovn.blogspot.com


linhphuong  
#9839 Posted : Saturday, December 8, 2018 10:59:06 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Hồng ân vô nhiễm nơi Mẹ Maria


12/8/2018 7:31:58 AM

LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, NĂM (St 3, 9-15, 20; Eph 1, 3-6, 11-12; Lc 1, 26-38)


UserPostedImage


Trong cuộc sống và văn hóa Việt Nam, không ai lại không biết đến cây sen và hoa sen. Hoa và cây sen đã trở nên rất gần gũi với con người Việt Nam, đến độ, nó đã được đưa vào ca dao để mọi người dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hiểu:

“Trong đầm gì đẹp bàng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chằng hôi tanh mùi bùn”.

Lời ca dao thật ý nhị, đã khéo léo dẫn dắt người đọc hiểu được điều thanh tao của loài hoa này.

Tác giả hoàn toàn không dừng lại ở chỗ ca ngợi vẻ đẹp của cây và hoa sen theo nghĩa đen, nhưng người đọc cần phải đi xa hơn để hiểu ý nghĩa tham thúy của tác giả, đó là: ca ngợi con người nông dân Việt Nam suốt ngày chân lấm tay bùn, bình dân học vụ, chẳng khác gì cây sen cắm thân mình vào bùn đất. Ấy vậy mà không bị ảnh hưởng, lây lan mùi hôi tanh của bùn, tức là những tội lỗi, bon chen, tham sân si của cuộc đời. Ngược lại, họ đã sống tao nhã và sáng ngời, làm toát lên vẻ đẹp tiềm ẩn tuyệt mỹ của cha ông luôn tìm cách thoát ra khỏi cái vòng khổ lụy trần ai.

Hôm nay, Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là một lễ rất quan trọng trong mầu nhiệm cứu chuộc của Thiên Chúa, vì: Mẹ được đặc ân vô nhiễm duy nhất trên trần gian, để cùng với Con Chí Thánh của Mẹ cứu chuộc nhân loại khỏi vòng tội lỗi.

1. Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Chính vì để lưu dấu nơi tâm hồn tín hữu, nên ngày 08 tháng 12 năm 1854, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng công bố tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội qua thông điệp “Ineffabilis Deus”. Tuy nhiên, để xác thực, chính Mẹ Maria đã hiện ra với thánh nữ Bernadetta sau bốn năm kể từ khi công bố tín điều và tái khẳng định rằng: “Ta là Đấng Vô nhiễm nguyên tội”.

Khi nói đến ơn vô nhiễm nguyên tội nơi Mẹ, chúng ta nhận thấy rằng: Mẹ Maria chính là bông hoa đẹp và tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa trang điểm cho vườn hoa Thiên Quốc. Nơi Mẹ toát lên vẻ đẹp rạng ngời của một Nữ Tỳ Thiên Chúa. Sự xuất hiện của Mẹ trên trần gian đã làm cho cả thế giới ngưỡng mộ vẻ đẹp dịu dàng, đoan trang, mực thước, bao dung nơi Mẹ. Đến nỗi từ bao đời, trong truyền thống của Giáo Hội đã tuyên xưng vẻ đẹp và ân phúc của Mẹ như: mẹ là Đấng thông ơn Thiên Chúa; tuyền vẹn mọi đàng; chẳng vướng bợn nhơ; rất đáng yêu mến, kính chuộng, ngợi khen; Mẹ có lòng khoan nhân; trung tín thật thà; đền vàng Đavít; hòm bia Thiên Chúa; là cửa Thiên Đàng... Tất cả những ân huệ đó gắn liền với đặc ân cao trọng nhất nơi Mẹ, đó là: Mẹ được trở nên Mẹ Thiên Chúa tạo thiên lập địa qua việc cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế Giêsu. Chính vì vậy mà Mẹ có tài có phép và là tòa Đấng Khôn Ngoan.

Tất cả những điều đó, Thiên Chúa quảng đại ban cho Mẹ để Mẹ xứng đáng trở thành Eva mới, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại.

2. Hệ quả của ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội

Thật ý nghĩa khi Đức Maria đã được Thiên Chúa tuyển trọn để trở thành Mẹ Thiên Chúa bằng đặc ân vô nhiễm nguyên tội.

Qua lời “Xin Vâng”, Mẹ đã lật lịch sử nhân loại sang một trang mới. Nếu trước đó, lịch sử nhuốm đầy tội lỗi, bợn nhơ, thì từ nay, lịch sử được máu của Con Mẹ rửa sạch.

Thật vậy, từ lúc Mẹ nói lời Xin Vâng, trời với đất giao hòa, và cũng từ lúc đó, Mẹ trở thành Eva mới. Một Eva trong trắng rạng ngời thay cho Eva bất tuân và tội lỗi. Một Eva sinh ra nguồn sống thay cho Eva sinh ra nhân loại trong tội.

Quả thật, lời đón nhận mệnh lệnh của Thiên Chúa qua tiếng xin vâng, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng tôi” (Ga 1,14). Qua việc đón nhận Ngôi Hai Thiên Chúa Làm Người trong cung lòng Mẹ, Mẹ đã chấp nhận Đấng do Chúa Cha gửi tới, Đấng Cứu Chuộc loài người.

Cũng kể từ đây, lại một lần nữa, kế hoạch yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa lại được tràn ngập trong nhân loại.

Mẹ thật xứng với hồng ân vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ. Vì thế, muôn đời và muôn thế hệ sẽ khen Mẹ diễm phúc. Mẹ diễm phúc hơn mọi người phụ nữ. Mẹ xứng đáng muôn người ca ngợi và tán tụng. Mẹ mãi mãi là gương sáng soi chiếu cuộc đời chúng con.

3. Noi gương Mẹ sống lời “Xin Vâng”

Mỗi khi mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta nhớ lại hồng ân ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Lúc đó, ta được thuộc về Chúa, Chúa thuộc về ta. Ta trở nên trong sạch vì đã được tẩy rửa khỏi tội tổ tông. Tâm hồn và cuộc sống của ta là đền thờ của Thiên Chúa ngự.

Thế nhưng, trong đời sống thực tế, chúng ta đã làm cho tấm áo trắng ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội trở nên phai màu, huyen ố do tham sân si của cuộc đời.

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay, chúng ta hãy xin với Mẹ cho chúng ta học được bài học phó thác, cậy trông nơi Thiên Chúa như Mẹ.

Khi đã phó thác và cậy trông tuyệt đối nơi Thiên Chúa, chúng ta có quyền hy vọng Chúa sẽ bảo vệ và tẩy xóa ta sạch mọi vết nhơ tội lỗi. Ngài sẽ gìn giữ ta như của riêng nơi Ngài.

Mặt khác, chúng ta cũng noi gương Mẹ, sống lời xin vâng trong cuộc đời cách triệt để, ngõ hầu thánh ý Thiên Chúa được nên trọn trong cuộc sống của chúng ta.

Lời xin vâng ấy có thể là một thái độ vâng phục cha mẹ của con cái. Cũng có thể là một lời xin vâng để làm điều thiện mà tránh điều ác. Lời xin vâng ấy còn có thể là một sự hy sinh, hãm mình khi bị chỉ trích, vu khống... nó cũng có thể là một sự khước từ những điều trái khuấy, bê tha...

Sống được như thế, ấy là chúng ta đang làm cho Mẹ được hạnh phúc, và đang trở nên giống Mẹ khi: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Giờ đây, cùng với cả giáo Hội, chúng ta cùng nhau tôn vinh Mẹ:

Kính Chào Mẹ là Sao Bắc Đẩu
Đấng mệnh danh Hiền Mẫu Chúa Trời
Chói lòa trinh khiết gương soi,
Cửa vào cõi phúc tuyệt vời thiên cung.

Khi nhận tiếng “Kính Mừng” vinh dự
Gáp-ri-en thần sứ tặng ban,
Chữ “E-và” Mẹ đảo vần
Thành “A-ve” giữ bình an cho đời.

Xin cởi dây trói người tội lỗi,
Mở mắt ai tăm tối đui mù,
Đuổi xa hoạn nạn rủi ro,
Đổ tuôn hồng phúc tựa hồ mưa sa.

Xin khứng tỏ Mẹ là Từ Mẫu
Chuyển lời cầu đạt tới Hoàng Thiên,
Tòa cao Thánh Tử uy quyền,
Vua Trời Cứu Thế đã nên người trần.

Ôi Trinh Nữ siêu phàm khôn ví,
Ôi hiền hòa tuyệt thế Nữ Trinh,
Cứu đoàn con khỏi tội tình.
Trở nên thanh khiết hiền lành từ đây!

Xin giúp sống chuỗi ngày trong trắng,
Mẹ dẫn đường là chẳng phải lo,
Mai ngày gặp Chúa Giê-su,
Vui mừng hưởng phúc thiên thu chan hòa.

Lạy Thiên Chúa Ngôi Cha từ ái,
Lạy Ngôi Con quảng đại vô lường,
Thánh Thần trải rộng tình thương
Ba Ngôi hiển trị thiên đường quang vinh. Amen.

Tu sĩ: Giuse – Vinh Sơn Ngọc Biển, S.S.P.

Ngày 08/12 : Các Vị Tử Đạo Thế Kỷ XX
Trên Xứ Sở Hồi Giáo Được Tôn Phong Chân Phước


Lê Đình Thông

08/Dec/2018

UserPostedImage

Vào trưa nay (08/12/2018: lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội), ĐHY Angelo Becciu, Bộ trưởng Thánh bộ Phong thánh, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Jean-Paul Vesco, giám mục Oran, đã cử hành Đại lễ tôn phong chân phước cho các vị tử đạo trên xứ sở Hồi giáo, tại Vương cung Thánh đường Santa Cruz tại Oran. Các đan sĩ Tibhirine tân chân phước làm chứng cho tình huynh đệ không bến bờ, cách ngăn các nước hồi giáo.

Nhóm hồi giáo cực đoan phạm tội ác do Djamal Zitounic cầm đầu. Zitounic là thủ lãnh nhóm hồi giáo vũ trang (GIA). Nhóm này là thủ phạm nạn khủng bố tại Paris vào năm 1995.

Ngày 30/05/1996, người ta tìm thấy thủ cấp các tu sĩ Tibhirine bên đường Médéa (Algérie).

Vào năm 2007, Đức Cha Henri Teissier, Tổng giám mục Alger đã cử hành thánh lễ tôn vinh các vị tử đạo đan viện Trappe tại Tibhirine (Algérie). Trong bài giảng, Đức TGM Teissier đã nhắc lại ý chỉ của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II công bố tại Colisée (Roma), trong khuôn khổ Năm Thánh các Chứng nhân Đức tin. Đức Gioan-Phaolô II đã xướng danh các vị tử đạo của thế kỷ XX: LM Christian de Chergé, viện phụ đan viện Tibhirine bị nhóm hồi giáo cực đoan chặt đầu tối 24/12/1984, cùng với các đan sĩ Paul Dochier (thầy Luca), Paul Favre-Miville, Michel Fleury, các linh mục Christophe Lebreton, Bruno Lemarchand, Célestin Ringeard.

Hồ sơ phong chân phước dầy 7 ngàn trang do sáu nhà thần học biên soạn. Nhóm thần học gia đã xem xét di ngôn của các vị đan sĩ: cha Christian de Chergé mỗi ngày đều viết nhật ký, thầy Luca là bác sĩ y khoa biên soạn nhiều tụng ca ghi lại tình bác ái, chăm sóc lương giáo tại một chẩn y viện trong vùng. Các chứng từ này được sử dụng trong thủ tục phong chân phước cấp giáo phận.

Tháng 07/2012, hồ sơ được trình lên Tòa Thánh. Linh mục Thomas Georgeon, thỉnh nguyện viên, trong ba năm liền, đã biên soạn tài liệu ‘‘Positio’’ dầy 1100 trang, đưa ra các chứng từ biện minh thỉnh nguyện phong chân phước.

Tháng 11/2017, các vị Hồng Y và giám mục Thánh bộ Phong thánh họp khoáng đại, công bố bản án theo đó Đức Cha Pierre Claverie, giám mục Oran, cùng với 18 tu sĩ tử đạo làm chứng cho đức tin. Ngày 26/01/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô ký tông sắc công nhận các vị tử đạo.

Sau đó, Hội đồng Giám mục Algérie công bố thư chung viết bằng tiếng Pháp và Ả rập: ‘‘Khi sinh thời, các ngài xả thân phục vụ tất cả mọi người: người nghèo khổ, các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những người tật nguyện, các bạn trẻ, mọi người hồi giáo. Ý thức hệ của nhóm hồi giáo cực đoan không chấp nhận đức tin khác biệt, thật đáng hổ thẹn khi họ nhân danh tôn giáo mà lại giết người’’.

Lê Đình Thông

Cảnh Sinh Nhật năm nay tại Toà Thánh Vatican
được điêu khắc từ 700 tấn cát


Nguyễn Long Thao

07/Dec/2018

UserPostedImage

UserPostedImage

Theo truyền thống, hàng năm vào dịp trước lễ Giáng Sinh tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, giới nghệ sĩ thường trưng bày cảnh Giáng Sinh mà giáo dân Việt Nam gọi là Hang Sinh Nhật, gồm tượng Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse, mục đồng, bò lừa và ba Vua trong một ngôi lều lợp bằng rơm rạ.

Năm nay,đặc biệt bốn nghệ sĩ thế giới, một từ Nga, một từ Hoà Lan, một từ Cộng Hòa Tiệp Khắc và một từ Hoa Kỳ quy tụ về Vatican thực hiện tác phẩm nghệ thuật Cảnh Giáng Sinh bằng cát. Nhóm làm việc dưới sự điều khiển của điêu khắc gia Rich Varano của Hoa Kỳ.

Tác phẩm nghệ thuật Cảnhh Giáng Sinh năm nay được điêu khắc từ một khối cát 700 tấn

Cũng như truyền thống, tác phẩm điêu khắc bằng cát gồm Thánh Cả Giuse, Đức Mẹ, Chúa Hài Đồng được bao quanh bởi các thiên thần, chiên lừa và mục đồng.

Cát làm tác phẩm này lấy từ Jesolo, một thị trấn nghỉ mát gần Venice. cát có độ nhuyễn cao hơn so với cát biển. Ông Verano là một nghệ nhân chuyên tạc tượng trên cát. Ông đã hành nghề nhiều chục năm nay ở Ý, nhưng lần đầu tiên ông đến Vatican để thực hiện cảnh Giáng Sinh

Cảnh Giáng Sinh bằng cát nằm ngay cạnh cột trụ đá giữa quảng trường thánh Phêrô, bên cạnh cây thông Sinh Nhật. Trong khi thực hiện tác phẩm, các nghệ sĩ dùng màn che không cho du khách thấy tác phẩm cho tới khi hoàn tất. Và khi hoàn tất tác phẩm sẽ được bảo vệ bằng một cái lều che mưa gió

Ông Varano phát biểu: "Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, không có gì giống như tôi đã từng làm trong 30 năm qua. Ở đây có một nền văn hóa, lịch sử và nghệ thuật phong phú."

Khách du lịch và hành hương, theo truyền thống, đổ về quảng trường thánh Phêrô trong dịp Giáng sinh để xem cảnh Chúa Giáng Sinh.

Cảnh Giáng Sinh bằng cát sẻ được trưng bày tại quảng trường Thánh Phêrô cho tới ngày 7 ttháng 1 năm 2019.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảm ơn các nhà tài trợ cho cây thông Giáng sinh và cảnh Chúa giáng sinh. Ngài nói cát là "một vật liệu rất bình thường điều đó nhắc chúng ta về sự đơn giản, nhỏ bé, nghèo hèn mà Thiên Chúa đã tỏ mình với nhân loại.

Đức Giáo Hoàng sẽ viếng thăm và làm phép cảnh Chúa Giáng Sinh vào ngày 31 tháng 12.

Nguyễn Long Thao

Paris tiếp tục có biểu tình bạo động chống chính phủ


7 giờ trước

UserPostedImage

Nhiều xe hơi bị phóng hỏa

Cảnh sát ở Paris bắn hơi cay vào người biểu tình với làn sóng chống chính phủ có bạo động vào cuối tuần thứ tư.

Các cuộc đụng độ diễn ra sau khi có tới 8.000 người biểu tình tập trung tại trung tâm thành phố. Hơn 500 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát nói với BBC rằng 30 người trong đó có ba cảnh sát đã bị thương ở thủ đô.

Phong trào "áo vàng" phản đối việc tăng thuế xăng dầu nhưng các bộ trưởng nói rằng các cuộc biểu tình đã bị thành phần phản đối "rất bạo lực" lợi dụng.

Khoảng 8.000 cảnh sát và 12 xe bọc thép đã được điều tới Paris và gần 90.000 cảnh sát được huy động trên toàn quốc.

Tuần trước, hàng trăm người bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình có bạo động ở Paris - một số vụ đụng độ đường phố được xem là tồi tệ nhất ở thủ đô nước Pháp trong nhiều thập niên.

UserPostedImage

Tháp Eiffel ở Paris đóng cửa vào thứ Bảy và cảnh sát đã kêu gọi các cửa tiệm và nhà hàng trên đại lộ Champs-Elysees của Paris đóng cửa và một số viện bảo tàng cũng sẽ đóng cửa.

Nhưng sự bất mãn rộng lớn hơn với chính phủ đã lan rộng và các cuộc biểu tình đã tiếp tục nổ ra trên các vấn đề khác ngoài thuế xăng dầu.

Những người biểu tình là ai?

Những người biểu tình "áo vàng", được đặt tên như vậy vì họ xuống đường phố mặc quần áo màu vàng có thể nhìn thấy rõ từ xa, ban đầu phàn nàn về thuế dầu diesel tăng mạnh.

Tổng thống Macron cho biết động lực của ông trong việc tăng giá là vì môi trường, nhưng những người biểu tình cáo buộc ông không nắm rõ được sinh hoạt của dân.

Chính phủ sau đó đã loại bỏ kế hoạch tăng giá xăng, nhưng những người biểu tình áo vàng vẫn không được xoa dịu. Tuần trước, phong trào này - mặc dù thiếu lãnh đạo trung ương - đã đưa ra hơn 40 yêu sách cho chính phủ.

UserPostedImage

Trong số đó có lương hưu tối thiểu, cải tổ rộng rãi hệ thống thu thuế và giảm tuổi nghỉ hưu.

Phong trào biểu tình lan tỏa mạnh qua các phương tiện truyền thông xã hội, thu hút được người từ mọi thành phần tham gia từ phía đối lập chính phủ cực tả đến phía theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu, và những người ở giữa.

Công tố viên liên bang xác nhận Trump chỉ đạo
trả tiền bịt miệng trước bầu cử


08/12/2018

UserPostedImage

Cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen (sau), đã đứng ra chi trả những khoản tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim người lớn và một cựu người mẫu Playboy nói từng có quan hệ tình dục với ông Trump.

Các công tố viên liên bang hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo luật sư cá nhân của ông thực hiện các khoản thanh toán bất hợp pháp cho hai người phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016, và cũng nêu chi tiết một nỗ lực chưa từng được biết tới trước đây của một người Nga nhằm giúp đỡ chiến dịch tranh cử Trump.

Trong hồ sơ đệ trình tòa án, các công tố viên liên bang ở New York và các công tố viên làm việc cho Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller nêu luận cứ vì sao cựu luật sư cá nhân của ông Trump, Michael Cohen, và cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông, Paul Manafort, đáng phải ngồi tù.

Các tài liệu này càng gia tăng áp lực lên ông Trump với việc xác nhận các công tố viên tin rằng ông có dính líu đến một vụ vi phạm luật tài chính vận động tranh cử, đồng thời bổ sung vào danh sách những liên lạc ngày càng nhiều giữa các phụ tá vận động tranh cử của ông và những người Nga vào năm 2015 và 2016.

Các công tố viên trong cả hai vụ án liên quan tới ông Cohen được yêu cầu phải nộp các bản thông tri riêng rẽ vào ngày thứ Sáu về sự hợp tác của ông Cohen cho Thẩm phán liên bang William Pauley ở khu Manhattan của thành phố New York, người sẽ phán quyết về bản án của cựu luật sư này vào ngày 12 tháng 12.

Trong khi ông Cohen nêu ra sự dính líu của tổng thống trong các khoản thanh toán nhằm bịt miệng hai người phụ nữ - nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal - trong tuyên bố nhận tội vào tháng 8 ở New York, các hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu đánh dấu lần đầu tiên các công tố viên liên bang chính thức đồng tình với lời khai của ông Cohen.

Hồ sơ nói ông Cohen đã thực hiện các khoản thanh toán “trong sự phối hợp với và theo chỉ đạo” của ông Trump.

View image on Twitter View image on Twitter View image on Twitter View image on Twitter

NBC News
✔ @NBCNews

Replying to @NBCNews

Court filing: Mueller team sentencing memo for Michael Cohen. (1/2) https://nbcnews.to/2G6EIPH

57
2:28 PM - Dec 7, 2018

Trong những dòng tweet mới vào ngày thứ Sáu, ông Trump cáo buộc các nhà điều tra liên bang và các quan chức cao cấp có mâu thuẫn lợi ích, mà không trưng ra bằng chứng nào. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gọi ông Cohen là kẻ nói dối và bác bỏ những hồ sơ này là không đáng kể.

“Các hồ sơ của chính phủ trong vụ việc của Ông Cohen không cho chúng ta biết điều gì có giá trị mà chưa được biết đến,” bà Sanders nói.

Tuần trước, ông Cohen thú nhận đã nói dối Quốc hội trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự can dự của ông trong nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của Điện Kremlin cho dự án xây một tòa nhà chọc trời mang tên Trump ở Moscow. Ông Cohen nói rằng ông làm như vậy là để nhất quán với những thông điệp chính trị của ông Trump, và ông đã tham khảo ý kiến của Nhà Trắng trong khi chuẩn bị ra khai chứng trước Quốc hội.

Ông Mueller hôm thứ Sáu cho biết ông Cohen đã lặp lại những phát biểu sai lạc của mình về dự án trong cuộc gặp đầu tiên với văn phòng Mueller, và thừa nhận sự thật chỉ trong một cuộc gặp sau đó vào tháng 9 sau khi ông tuyên bố nhận tội về các cáo buộc riêng rẽ ở New York.

Hôm thứ Sáu, ông Mueller nói các phát biểu sai lạc của ông Cohen trước Quốc hội đã “che giấu” một điều là dự án tòa nhà chọc trời này có tiềm năng thu về “hàng trăm triệu đôla từ các nguồn ở Nga” cho Tổ chức Trump.

Ông Mueller nói các cuộc thảo luận về việc phát triển dự án tiềm năng này ở Moscow có liên quan đến cuộc điều tra vì nó xảy ra vào thời điểm mà chính phủ Nga đang liên tục nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ.

Ngoài việc thú nhận sự thật về dự án ở Moscow, ông Cohen còn cung cấp thông tin cho ông Mueller về một số nỗ lực của những người Nga liên lạc với ban vận động Trump, theo hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu.

Vào tháng 11 năm 2015, ông Cohen nói chuyện với một công dân Nga, người nói rằng ông ta có thể cung cấp cho ban vận động “sự hiệp đồng chính trị” với Nga và nhiều lần đề xuất một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Cohen đã không theo đuổi đề xuất này, hồ sơ nói.

Ông Mueller cũng cho biết trong hồ sơ rằng ông Cohen đã cung cấp “thông tin liên quan và hữu ích về những liên lạc của ông với những người có liên hệ với Nhà Trắng trong năm 2017 và 2018.

Ông Mueller cũng nêu chi tiết những phát biểu bị cho là nói dối của ông Manafort trong các cuộc phỏng vấn với các công tố viên và FBI. Tháng trước ông Mueller đã hủy bỏ thỏa thuận nhận tội của ông Manafort bởi vì ông này không nói sự thật, theo các công tố viên.

Họ nói ông Manafort đã “nói dối rõ ràng nhiều lần,” kể cả về những trao đổi của ông với một nhà tư vấn chính trị được cho là có những liên hệ với tình báo Nga, và về các tương tác với các quan chức chính quyền Trump ngay cả sau khi Manafort bị truy tố lần đầu tiên vào cuối năm 2017.

Ông Trump đã phủ nhận bất kì sự thông đồng nào với Nga và cáo buộc các công tố viên của ông Mueller gây áp lực với các cựu phụ tá của ông để nói dối về ông, về chiến dịch vận động tranh cử của ông và các giao dịch kinh doanh của ông. Nga đã phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp ông Trump.

TT Trump đề cử ông William Barr làm bộ trưởng Bộ Tư Pháp


2018-12-07

UserPostedImage

Ông William Barr, người được đề cử làm bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Time Warner via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nói với các nhà báo hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, là ông sẽ đề cử ông William Barr làm bộ trưởng Bộ Tư Pháp, thay thế ông Matthew Whitaker, quyền bộ trưởng bộ này hiện nay, theo CNN.

Ông Barr, từng giữ chức vụ này dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush, được coi là ứng cử viên nặng ký nhất trong mấy ngày qua.

Hồi tháng trước, ông Trump bổ nhiệm ông Whitaker làm quyền bộ trưởng sau khi ông Jeff Sessions bị sa thải.

Theo ABC, ông Barr từng là sếp của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ và Tổng Thống Trump bị nghi có thông đồng với người Nga.

Lúc ông Barr làm bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ông Mueller đứng đầu bộ phận điều tra tội phạm của bộ này.

Ông Barr, năm nay 68 tuổi, là người gốc New York, tốt nghiệp đại học Columbia University, làm việc cho CIA trong lúc học luật ở đại học George Washington University ban đêm.

Sau đó, ông làm thư ký cho Tòa Kháng Án Khu Vực Washington, DC, và hành nghề luật trong lĩnh vực tư nhân.

Kế đến, ông làm việc trong Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, từ năm 1982 đến 1983, rồi trở lại hành nghề luật tư nhân.

Năm 1989, ông làm phụ tá bộ trưởng Bộ Tư Pháp, đến năm 1990, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ này.

Năm 1991, Tổng Thống George H.W. Bush đề cử ông vào chức vụ bộ trưởng Bộ Tư Pháp, và ông giữ chức này cho tới năm 1993.

Sau khi rời chính quyền, ông làm luật sư cho công ty Verizon.

Hiện nay, ông là luật sư cho Kirkland and Ellis, một công ty luật nổi tiếng ở Washington, DC.

(Đ.D.)

Tổng Thống Donald Trump thăm gia đình Bush


By H.Van -

December 5, 2018

NGUỒN TIN: CNN

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đến thăm gia đình Bush. Ảnh: ABC News

Chiều ngày 4 tháng 12 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đến Blair House, chia buồn với toàn thể gia đình Bush trong thời gian thực hiện các nghi thức quốc gia, suốt tang lễ của Cố Tổng Thống Goerge HW Bush. Chuyến viếng thăm của Tổng Thống Donald Trump kéo dài 22 phút, là sự giao tiếp công khai đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và gia đình Bush, kể từ khi ông nhậm chức.

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đến viếng linh cữu của Cố Tổng Thống George HW Bush. Ảnh: ABC News

Khi rời khỏi Blaire House, Tổng Thống Donald Trump không trả lời những câu hỏi của ký giả, về những gì ông đã phân ưu và chia buồn với gia đình Bush. Sau đó Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã mời Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush và đại gia đình Bush đến vật dụng trang trí Giáng Sinh trong Tòa Bạch Ốc. Bà Stephanie Grisham, phát ngôn viên của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho biết: Đây là sự thăm viếng riêng tư, không có ký giả hay nhiếp ảnh viên đi theo. Nhưng sau đó, Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush cho đăng trên trang Instagram, một tấm hình gia đình Bush tụ tập trước chân dung được viền vải đen của Cố Tổng Thống George HW Bush trong Tòa Bạch Ốc, với lời ghi chú: “Một chuyến đi thân ái trong tuần lễ tang chế u buồn. Cảm ơn Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã mời gia đình Bush đến Tòa Bạch Ốc, để xem trang trí Giáng Sinh, và gặp lại những cựucựu nhân viên, những người bạn cũ.”

UserPostedImage

Cố Tổng Thống George HW Bush chụp hình với gia đình con trai là Tổng Thống George W Bush, vợ chồng Tổng Thống Clinton, vợ chồng Tổng Thống Obama, và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump. Ảnh: Washington Post

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng Thống Donald Trump viết: “Sự tế nhị và hoàn hảo trong hai ngày vừa qua là những dấu ấn khó phai,” để ca ngợi các nghi thức được thực hiện chặt chẽ trong tang lễ của Cố Tổng Thống George HW Bush, giữa nhóm của gia đình Bush và Tòa Bạch Ốc.

UserPostedImage

Thất bại sít sao, Janet Nguyễn yêu cầu
đếm phiếu lại một phần


08/12/2018

UserPostedImage

Janet Nguyễn, người thất bại với cách biệt sít sao trong cuộc đua tái tranh cử vào Thượng viện bang California, đã yêu cầu đếm phiếu lại một phần ở Quận Cam (Orange County), Neal Kelley, giám sát viên bầu cử của quận này, thông báo hôm thứ Năm.

Cựu Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn thuộc Đảng Cộng hòa đưa ra yêu cầu này vào ngày thứ Ba, một ngày sau khi ông Tom Umberg của Đảng Dân chủ, một cựu đại tá Lục quân Hoa Kỳ, tuyên thệ nhậm chức thay thế bà.

AP cho biết một cử tri ở Địa hạt Thượng viện 34, phần lớn nằm ở Quận Cam nơi tập trung đông đảo người Việt ở miền nam California, ban đầu đã yêu cầu đếm lại toàn bộ phiếu ở Quận Cam thay mặt bà Janet.

Ông Kelley cho biết yêu cầu này sau đó đã được rút xuống còn 12 đơn vị bầu cử ở thành phố Santa Ana.

Dẫn trước với cách biệt đáng kể vào ngày bầu cử 6 tháng 11, bà Janet cuối cùng thua đối thủ khoảng 3.100 phiếu sau khi tất cả các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được kiểm đếm một tháng sau ngày bầu cử. Trước đó, bà đã được kì vọng sẽ tái đắc cử dù đối diện thách thức to lớn là môi trường chính trị bất lợi cho các ứng cử viên Cộng hòa.

Bà không trả lời yêu cầu bình luận, AP cho biết. Người phát ngôn của Đảng Cộng hòa California Matt Fleming nói đảng này không liên quan đến yêu cầu đếm phiếu lại.

Vượt qua cách biệt lớn như vậy - hơn 1 điểm phần trăm - sẽ là điều cực kì khó xảy ra nếu không phải là có sai sót mang tính hệ thống trong khâu đếm phiếu, chuyên gia dữ liệu chính trị Paul Mitchell được AP dẫn lời nói. Bà và nhân viên của bà có thể đang thăm dò ở một vài đơn vị bầu cử mà họ cảm thấy lẽ ra họ nên có tỉ lệ ủng hộ cao hơn để xem liệu có đáng để yêu cầu đếm phiếu lại trên quy mô lớn hơn hay không, ông nói.

Những đơn vị mà bà nhắm mục tiêu tất cả đều bỏ phiếu áp đảo cho ông Umberg. Bà thắng ở toàn bộ Quận Cam chỉ với cách biệt hai phiếu bầu, trong khi ông Umberg giành được hơn 3.000 phiếu ở khu đông thành phố Long Beach, một phần nhỏ của khu vực thuộc Quận Los Angeles.

Theo luật của California, bất kì cử tri nào cũng có thể yêu cầu đếm phiếu lại nhưng phải thanh toán chi phí trước. Việc đếm phiếu lại sẽ tiêu tốn khoảng 10.000 đôla, ông Kelley cho biết. Đếm phiếu lại toàn quận sẽ tiêu tốn ít nhất 400.000 đôla.

Ăn hiếp bạn học, bé gái 10 tuổi bị cha phạt
đi bộ 5 dặm đến trường


December 8, 2018

UserPostedImage

Em Kirsten Cox đi bộ đến trường, trong khi người cha quay phim và sau đó đưa lên mạng. (Hình chụp từ màn hình ABC News)

SWANTON, Ohio (NV) – Một người đàn ông ở Ohio quyết định dạy cho cô con gái 10 tuổi của mình một bài học, bằng cách bắt em mỗi ngày đi bộ 5 dặm đến trường, sau khi em bị đuổi học ba ngày vì ăn hiếp học sinh khác.

Theo ABC News hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, ông Matt Cox, cư dân Swanton, Ohio, đang gây ra một cuộc tranh luận khắp nước Hoa Kỳ, sau khi coi trên mạng đoạn video cô bé Kirsten đi bộ đến trường giữa thời tiết giá lạnh.

“Đây là một cách để dạy một bài học trong gia đình tôi,” ông Cox nói với đài truyền hình WTVG, chi nhánh của ABC News ở địa phương.

Ông Cox nói ông biết quyết định này sẽ gây tranh luận, nhưng muốn dạy đứa con gái một bài học: ăn hiếp người khác là không thể chấp nhận được.

Sau khi đoạn video được đưa lên mạng hôm Thứ Hai, có tới 14 triệu lượt người vào xem, và có hàng ngàn người bày tỏ ý kiến.

Nhiều người lên tiếng ủng hộ ông Cox, nhưng cũng có người khác phê phán ông là phản ứng “quá mức.”

Trong video, ông Cox nói với những người có thể không đồng ý với mình rằng: “Tôi biết có người sẽ không đồng ý với chuyện này, cũng không sao. Tôi chỉ làm những gì tôi nghĩ là đúng để dạy con tôi là phải chấm dứt ăn hiếp người khác.”

“Cha mẹ nên quy trách nhiệm con cái,” ông Cox nói. “Đó là cách tôi cho con tôi thấy nó phải chịu trách nhiệm như thế nào. Tôi không phải là loại cha mẹ bỏ lơ chuyện này và nói ‘trẻ con mà, chúng có biết gì đâu.’”

Ông Cox cho biết đây là lần thứ nhì Kirsten bị trường đuổi học.

(Đ.D.)


Edited by user Saturday, December 8, 2018 2:40:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9840 Posted : Saturday, December 8, 2018 5:10:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Vấn Đề Hôm Nay

Tố Hữu, người ta đang bỉ bôi ông ấy


December 4, 2018
Từ RFA, tác giả Canhco

Việt Nam có lẽ là nơi có nhiều khu lưu niệm không đáng lưu tâm nhất, vì những nhân vật trong ấy nếu không bị người dân chê điểm này thì lịch sử cũng phủ nhận điểm kia. Tệ hơn nữa, có nhân vật vừa nằm xuống thì người dân đua nhau tung hê như thoát được một cái xiềng trong tâm hồn, một nỗi khinh bỉ chen lẫn sợ hãi kéo dài trong đời sống của họ.

Nói đâu xa, Tố Hữu, một nhà thơ quấn quanh mình miếng vải cách mạng và châm loại xăng cảm hứng để tự thiêu nhân cách và phẩm giá bằng những bài thơ không ai dám làm, bởi nó vừa hèn vừa bỉ ổi đến mức một trăm năm sau khi đọc lại người ta vẫn còn thấy mùi vị hố xí của nó vẫn còn phảng phất vậy mà người ta đang quyết tâm xây dựng khu lưu niệm dành cho ông tại quê hương Thừa thiên, Huế.

Tố Hữu hôm nay được tôn vinh như một nhà cách mạng vĩ đại, xây tượng, lập khu lưu niệm đến 28 tỷ, số tiền có thể xây dựng hàng chục ngôi trường cho các em nghèo bất hạnh. Nhưng tiền mặc dù lớn và lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác do UBND huyện Quảng Điền, không phải là câu hỏi khi gắn nó với Tố Hữu, hai chữ “lưu niệm” mới là vấn đề với nhà thơ nổi tiếng này.

Câu hỏi đặt ra: Tố Hữu có xứng đáng được nhân dân thương mến đến nỗi cần một khu lưu niệm để họ tới chia sẻ những thương mến đối với một hiền tài của đất nước hay không? Câu trả lời là một chữ “Không” chắc nịch, bởi nhiều lý do mà lý do nào cũng đạp đổ hình ảnh mà chính quyền này cố công xây dựng cho ông ta.

Tố Hữu có ba vai trò trong suốt cuộc đời cách mạng của ông. Vai trò thứ nhất là làm quan, trong nhiều vị trí cao cấp của đảng. Vai trò thứ hai là làm chính trị và vai trò thứ ba là làm…thơ. Cả ba vai trò ấy đều có vấn đề, mà đều là vấn đề lớn liên quan tới nhiều người, nhiều thế hệ và nhiều năm sau đó.

Làm quan, Tố Hữu lợi dụng chức quyền đày đọa cả một thế hệ tinh hoa văn học trong phong trào Nhân văn giai phẩm. Đây là một phong trào đòi tự do nghệ thuật và thể hiện quan điểm chính trị của một số văn nghệ sĩ và trí thức sống ở miền Bắc, khởi xướng đầu năm 1955 và kết thúc vào tháng 6 năm 1958.

Là Thứ trưởng Bộ Tuyên truyển khi phong trào Nhân Văn giai phẩm nổi lên, Tố Hữu đã thẳng tay ra lệnh đàn áp, bắt bớ các thành viên của phong trào và cho tới nay người trong cuộc đã vạch trần mọi sự trước dư luận quần chúng. Trần Dần, Phùng Quán, Hữu Loan, Nguyễn Hữu Đang, Lê Đạt, Quang Dũng, Hoàng Cầm, Văn Cao, Phùng Cung…..Ngày nay thành viên Nhân văn giai phẩm được trả lại sự thật và phục hồi danh dự cho họ nhưng Tố Hữu vẫn lặng im như người ngoài cuộc mặc dù nhiều tư liệu cũng như lời chứng của người trong cuộc cho thấy ông ta chủ trì việc bách hại tự do sáng tác của phong trào này.

Làm chính trị, trong vai trò một Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu tham gia thảo luận và ký quyết định “Giá, lương, tiền” vào tháng 9 năm 1985. Quyết định này đã làm Việt Nam rơi vào vòng xoáy của lạm phát có lúc lên đến 770% và người dân oán thán như bị B52 tận diệt. Tố Hữu trở thành trò hề của kinh tế xã hội chủ nghĩa. Một năm sau cơn khủng hoảng, năm 1986, Việt Nam tiến hành đổi mới, Tố Hữu mất uy tín chính trị vì phải chịu trách nhiệm trong những vụ khủng hoảng tiền tệ nên bị miễn nhiệm các chức vụ quản lý, chỉ còn giữ chức danh đại biểu quốc hội.

Làm thơ có lẽ là lĩnh vực tai tiếng nhất của Tố Hữu. Ông được mệnh danh là nhà thơ cách mạng nhưng bỏ xa đồng nghiệp trong lĩnh vực tuyên truyền và nịnh bợ các tay trùm Cộng sản. Nếu những bài thơ đưa Hồ Chí Minh lên tới mây xanh thì người ta còn có thể hiểu được nhưng với Stalin, con ác quỷ của phe Xã hội chủ nghĩa mà Tố Hữu cũng làm những câu thơ tụng ca y ngang hàng với Thượng đế thì người dân không còn khả năng căm phẫn nữa, họ phỉ nhổ và chà đạp lên những từ ngữ trịch thượng mà Tố Hữu đã dày công sáng tác. Những câu thơ như thế này đã và vĩnh viễn là vết nhơ trong dòng thơ hiện đại Việt Nam, kể cả dòng thơ cách mạng:

“Áo Ông trắng giữa mây hồng
Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười

Stalin! Stalin!

Yêu biết mấy, nghe con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!

….

Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương Ông thương mười”

Bao nhiêu thứ Tố hữu đã làm được lịch sử ghi lại đầy đủ. Chứng nhân trong vụ Nhân văn giai phẩm, gần sáu mươi triệu đồng bào cả nước trong vụ “Giá, lương, tiền” năm 1985 và hàng triệu trẻ con qua nhiều thế hệ học thơ Tố Hữu trong trường chẳng lẽ còn chưa đủ xấu hay sao mà lại bày trò xây dựng khu lưu niệm cho ông ấy?

Edited by user Saturday, December 8, 2018 5:12:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
533 Pages«<490491492493494>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.