Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

533 Pages«<482483484485486>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#9661 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:55:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Thánh lễ tại Santa Marta 5/11/2018:
Đố kỵ và ưa chuộng hư danh phá hủy các cộng đồng


Lệ Hằng, F.M.A.

05/Nov/2018

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảnh báo rằng “đố kỵ và ưa chuộng hư danh” có sức mạnh phá hủy nền tảng của các cộng đồng bằng cách gieo rắc chia rẽ và xung đột. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Hai 5 tháng 11 tại nhà nguyện Santa Marta.

Sự nhưng không phổ quát, không chọn lọc

Phân tích bài Tin Mừng trong ngày, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng giáo huấn của Chúa Giêsu thật là rõ ràng: “đừng làm những gì chỉ vì tư lợi”, đừng kết bạn nhằm thủ lợi cho riêng mình.

Đức Thánh Cha cảnh giác rằng luận lý dựa trên cơ sở “lợi lộc” cho chính mình là “một hình thái ích kỷ, phân biệt đối xử và tự tư tự lợi” trong khi thông điệp của Chúa Giêsu “hoàn toàn ngược lại”.

Đề cập đến bài đọc một, trích từ thư Thánh Phaolô gởi dân thành Philípphê, ngài khích lệ các tín hữu “đừng làm những gì chỉ vì lòng ích kỉ hay thói chuộng hư danh” nhưng hãy khiêm nhường xem những người khác quan trọng hơn chính bản thân mình.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha cũng đề cập đến những tác động tiêu cực của tin đồn, mà theo ngài, bắt nguồn từ thái độ đố kỵ và được sử dụng để tiêu diệt những người khác.

“Đố kỵ là một thái độ xấu xa: anh chị em có thể phạm vào điều này một cách công khai, huỵch tẹt, hoặc tế nhị lịch sự hơn một chút. Nhưng nó luôn nhắm đến việc hủy diệt người khác và ‘tự nâng cao bản thân mình lên’ bằng cách kéo người khác xuống. Thái độ đố kỵ, theo Đức Thánh Cha, bắt nguồn từ tâm lý tự tư tự lợi.

Kênh kiệu phá hủy cộng đồng

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng một mối nguy khác cho các cộng đoàn là thái độ kênh kiệu, tự hào coi mình trỗi vượt và đáng được ưu tiên hơn những người khác.

Thái độ này phá hủy các cộng đồng và gia đình: “Anh chị em hãy suy nghĩ về sự cạnh tranh giành giật gia tài giữa anh chị em ruột với nhau chẳng hạn”, đó là điều chúng ta thấy mỗi ngày.

Một đời sống Kitô hữu phát sinh ra từ việc tự do trao ban

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các Kitô hữu phải noi theo gương của Con Thiên Chúa và rèn luyện “sự nhưng không”, nghĩa là làm điều thiện mà không mong hồi báo, gieo trồng hiệp nhất và từ bỏ “thói đố kỵ và ưa chuộng hư danh”.

Đừng cho đó là những chuyện nhỏ vì “xây dựng hòa bình với những cử chỉ nhỏ mở ra một con đường hòa hợp trên toàn thế giới”, Đức Thánh Cha nói.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nhắc nhở những người hiện diện rằng:

“Khi chúng ta nghe tin tức về các cuộc chiến, về nạn đói của trẻ em ở Yemen gây ra bởi cuộc xung đột ở đó, chúng ta nghĩ rằng “chỗ đó xa lắm, tội nghiệp mấy đứa trẻ ... sao chúng lại không có thức ăn như vậy?”

“Chiến tranh tương tự như thế đang được tiến hành ngay tại nhà chúng ta và ngay trong các tổ chức của chúng ta xuất phát từ thói đố kỵ với nhau: đó là nơi chiến tranh bắt đầu! Và đó là nơi hòa bình phải được thực hiện: trong gia đình, trong giáo xứ, trong các tổ chức, tại nơi làm việc, chúng ta phải luôn tìm kiếm sự đồng tâm nhất trí và hài hòa chứ không phải những mối quan tâm của riêng mình."
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9662 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:10:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Hãy bảo vệ những người di dân đáng thương


Thanh Quảng sdb

05/Nov/2018

UserPostedImage

Các nhà lãnh đạo Công Giáo thúc giục chính phủ Hoa Kỳ hãy bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong đoàn di dân tiến về biên giới Hoa Kỳ.
Đoàn di dân hàng ngàn người từ Trung Mỹ vẫn tiếp tục di chuyển về biên giới Hoa Kỳ, hội đồng Giám mục và các vị lãnh đạo các cơ quan hỗ trợ Công Giáo Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ hãy đối xử nhân đạo với những người di dân.

Ký vào bản tuyên cáo chung gồm có Đức Giám Mục Joe Vásquez của Giáo phận Austin, Chủ tịch Ủy ban Di trú của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Linh mục Sean Callahan, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Quỹ Bác ái, và Sơ Donna Markham OP, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Từ thiện Công Giáo Hoa Kỳ.

Trong tuyên cáo, ủy ban xác quyết: "Việc di dân tị nạn không phải là một tội".

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ hãy tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật hiện hành trong nước để bảo vệ những người đang kiếm tìm nơi trú ẩn an toàn và đảm bảo rằng họ được bảo vệ khi hồi hương một cách an toàn".

Đầu tháng này, bắt đầu có một nhóm khoảng 160 người di cư ở Honduras khởi đầu thành một đoàn di dân, họ đi bộ về phía bắc để xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Đoàn tị nạn hiện đã đến nước Mexico, và đoàn lên tới 7.000 người, mặc dù hàng trăm người đã bỏ cuộc từ nhiều tụ điểm khác nhau.

Các đoàn di dân nhỏ hơn cũng khởi tiến về phía biên giới Hoa Kỳ, bao gồm một đoàn gồm khoảng 200 người từ El Salvador.

Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, đã cung cấp các năng quyền như cấp giấy lao động tạm thời và chăm sóc y tế cho những người di cư muốn ở lại Mexico, nhưng có ít nhất 4.000 người vẫn tiếp tục di chuyển về biên giới Hoa Kỳ.

Theo tờ Washington Post thì các giáo xứ Công Giáo dọc theo tuyến đường của đoàn di dân ở Mexico đang cung cấp chốn nghỉ ngơi và thức ăn đồ uống cho họ.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi đoàn di dân này là “một cuộc xâm lược” và thông báo rằng 5.200 quân lính sẽ được sai tới biên giới Hoa Kỳ - Mexico vào cuối tuần này, để cộng tác với Hải quan Hoa Kỳ bảo vệ Biên giới và đảm bảo thực thi luật pháp của việc nhập cư. Theo tweet của TT Trump thì "Nhiều thành viên băng đảng và một số tội phạm đã trà trộn vào đoàn di dân và đang tiến về biên giới phía Nam Hoa kỳ. TT Trump kêu gọi họ “hãy quay về lại quê hương của họ, họ sẽ không được nhận vào Hoa Kỳ, trừ khi họ hội đủ điều kiện tị nạn và kinh qua một quy trình pháp lý”.

Trong tuyên cáo của Ủy ban gồm các nhân vật như Vásquez, Callahan và Markham cho biết họ giúp đỡ những người nghèo khổ và dễ bị tổn thương ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới và họ "rất buồn vì bạo lực, bất công và kinh tế tồi tệ đã khiến nhiều người phải bỏ của cải gia tài của họ tại Trung Mỹ mà di tản. Trong khi các quốc gia có quyền bảo vệ biên giới của họ nhưng quyền này phải đi kèm với trách nhiệm: các chính phủ phải thực thi luật một cách tương xứng, đối xử với mọi người một cách nhân đạo, và cung cấp qui trình đúng đắn cho người tị nạn”. Họ cũng kêu gọi chính phủ không những chỉ giải quyết cho những người di dân đến Mỹ mà còn phải giải quyết các vấn đề trong các nước và các khu vực khiến nhiều người buộc lòng phải di cư, bỏ lại nhà cửa và nơi chôn nhau cắt rốn mà ra đi vì bạo lực và kinh tế bấp bênh tại quê hương đất nước của họ.

Thông cáo nói tiếp: "Là những Kitô hữu, chúng ta phải đáp lại những tiếng kêu mời thống thiết của những người di dân với lòng từ bi và cùng nhau tìm ra các giải pháp nhân đạo tôn trọng quy tắc của pháp luật và tôn trọng phẩm giá của con người."

Các đoàn di dân vẫn còn đang trên con đường dài 900 dặm mới tới được biên giới Hoa Kỳ, dự kiến họ sẽ tới biên giới Hoa kỳ trong một vài tuần sắp tới (Nguồn http://www.ewtnnews.com/catholic-news/US).
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9663 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:27:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
ĐTC Phanxicô: Cuộc sống là thời gian để trao ban,
không phải để sở hữu


11/7/2018 8:57:01 PM

Cuộc sống của chúng ta được tạo dựng không phải để “sở hữu” mà để “yêu thương”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại điều này tại quảng trường thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ tư ngày 07.11. Tiếp tục bài giáo lý về 10 Điều răn, ĐTC dạy về Điều răn thứ bảy “Chớ lấy của người”.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ĐTC khai triển đề tài theo Thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi cho Timôthê chương 6 từ câu 7 đến câu 10: “Quả vậy, chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được. Vậy nếu có cơm ăn áo mặc, ta hãy lấy thế làm đủ. Còn những kẻ muốn làm giàu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh hủy diệt tiêu vong. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé”.

Quyền chung hưởng của cải

ĐTC nói: Tiếp tục giải thích về 10 điều răn, hôm nay chúng ta học hỏi về Điều răn thứ bảy “Chớ lấy của người”.

Lắng nghe điều răn này chúng ta nghĩ đến đề tài trộm cắp và việc tôn trọng tài sản của người khác. Không có văn hóa trong đó trộm cắp và hành vi bất lương được cho phép; thực vậy, con người rất nhạy cảm trong việc bảo vệ quyền sở hữu.

Trong học thuyết xã hội của Giáo hội nói về Quyền chung hưởng của cải. Tài sản có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng nhau lắng nghe Giáo lý dạy về điều này ở số 2402: “Từ khởi thủy, Thiên Chúa trao địa cầu và các tài nguyên cho nhân loại chung sức quản lý, để con người chăm sóc, chế ngự chúng bằng lao động và hưởng dùng hoa trái của địa cầu (x. St 1,26-29). Của cải trong trần gian được dành cho toàn thể nhân loại”. Và Giáo lý còn dạy ở số 2403 : “Quyền chung hưởng của cải vẫn ưu tiên, cho dù sự thăng tiến công ích đòi phải tôn trọng tư sản, quyền tư hữu và việc hành sử quyền này.”

Sở hữu để trao ban

ĐTC giải thích: Tuy nhiên, sự Quan phòng của Thiên Chúa không phải ở cách thức đặt sẵn “hàng loạt”, mà có sự khác biệt, hoàn cảnh khác nhau, như thế chúng ta có thể sống trao ban cho nhau. Thế giới giàu tài nguyên đảm bảo tất cả có tài sản cơ bản. Tuy nhiên, thực tế có nhiều người sống trong hoàn cảnh rất bần cùng và các tài nguyên được sử dụng không có tiêu chí, đang làm xấu đi. Nhưng thế giới chỉ là một! Nhân loại chỉ là một.

Nếu trên mặt đất có đói khát không phải do thiếu lương thực! Trái lại, với những đòi hỏi của thị trường, đôi khi chúng ta phá hủy lương thực. Nghĩa là thiếu sự tự do và kinh doanh bền vững, đảm bảo sản xuất thích hợp và một nền tảng liên đới, đảm bảo sự phân phối công bằng. Giáo lý còn dạy: “ "Khi sử dụng của cải, con người phải coi của cải vật chất mà mình sở hữu cách chính đáng không chỉ như của riêng mình, nhưng còn là của chung nữa: nghĩa là của cải đó có thể sinh ích không những cho riêng mình mà còn cho cả người khác nữa" (số 2404).

Lớn lên trong bác ái và quảng đại

Trong quan điểm này chúng ta có ý nghĩa tích cực và rộng lớn của điều răn "Chớ lấy của người". Quyền sở hữu một tài sản làm cho người đó trở thành người quản lý của Đấng Quan Phòng. Sở hữu là một trách nhiệm, và mọi tài sản bị loại bỏ khỏi luận lý của sự Quan Phòng Thiên Chúa là sự phản bội theo nghĩa thâm sâu nhất. Những gì tôi thực sự sở hữu là những gì tôi có thể trao ban. Trong thực tế, nếu tôi không thể cho ai một điều gì, bởi vì tôi đang bị một điều gì đó chiếm hữu, nó có quyền lực trên tôi và tôi là một nô lệ. Việc sở hữu tài sản là một cơ hội để nhân rộng với sự sáng tạo và sử dụng chúng với lòng quảng đại, và như thế chúng ta lớn lên trong tình yêu và tự do.

Dựa vào Kinh thánh ĐTC giải thích thêm: Chính Ðức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà “không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế”. (Pl 2, 6-7) và Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có. (2 Cr, 8,9)

Trong khi nhân loại bận tậm để có được nhiều hơn, Thiên Chúa cứu chuộc nhân loại bằng cách làm cho chính mình nghèo đi: Con Người chịu đóng đinh vào thập giá đã trả lại cho tất cả khoản tiền chuộc vô giá từ Thiên Chúa Cha, "giàu lòng thương xót" (Ep 2: 4, Gc 5,11 ). Điều khiến chúng ta giàu có không phải là tài sản mà là tình yêu.

Cuộc sống không phải là thời gian để sở hữu mà là để yêu thường.

Anh chị em thân mến, một lần nữa Chúa Giêsu bày tỏ cho chúng ta ý nghĩa tràn đầy của Kinh thánh. “Chớ lấy của người” có nghĩa là: yêu mến tài sản của chúng ta, dùng tài sản như phương tiện để yêu thương. Như thế cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp và những gì chúng ta sở hữu thực sự trở thành một món quà. Bởi vì cuộc sống không phải là thời gian để sở hữu mà là để yêu thương.

(VaticanNews 07.11.2018)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Wednesday, November 7, 2018 10:31:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9664 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:37:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Thánh lễ tại biên giới giữa Mêxicô và Hoa Kỳ:
Giấc mơ cần được chia sẻ


11/7/2018 8:20:59 AM

Một thánh lễ đã được cử hành trước bức tường thép được dựng lên giữa Ciudad Juárez, Chihuahua và Sunland Park, dọc biên giới của bang New Mêxicô, các Giám mục Mêxicô và Hoa Kỳ cầu nguyện cho những người di cư bị chết hoặc đã bị mất tích dọc theo biên giới giữa hai quốc gia, cho các gia đình bị phân ly và cho những người đang trong hành trình từ Trung Mỹ tìm kiếm cái gọi là “giấc mơ Mỹ”.

UserPostedImage

Bức tường phải được phá bỏ để giấc mơ được thực hiện

Trong thánh lễ Đức cha José Guadalupe Torres Campos, Giám mục Ciudad Juárez khẳng định: “Chúng tôi rất lấy làm đau buồn vì những đau khổ của những người anh chị em chúng ta di cư ở Mỹ latinh và trên thế giới: những người mà không bao giờ trở về nhà của họ, những người đã chết trước khi đến đích. Đã đến lúc công lý được công bố để mọi người, và cả trẻ em có tự do di cư theo chính nhu cầu của mình, cải thiện cuộc sống và đóng góp phần của mình cho xã hội”.

Đức cha Mark Joseph Seintz, Giám mục El Paso nhấn mạnh rằng các vấn đề di cư phải được giải quyết thông qua đối thoại, không bao giờ với bạo lực, đá, vũ khí hoặc các bức tường.

Thánh lễ tại biên giới, năm ngoái được cử hành tại Rio Grande giữa Ciudad Juarez và El Paso, lần này được cử hành tại khu vực Anapra, giai đoạn thứ hai của việc xây dựng bức tường, gần sông, để ngăn chặn dòng người tiến vào. Trong 10 ngày qua, ở Ciudad Juárez hàng chục gia đình di cư từ Cuba, Guatemala, Hondursa và Mêxicô ngủ tại biên giới với Hoa Kỳ để đợi được tị nạn chính trị.

Ngọc Yến
(VaticanNews 06.11.2018)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#9665 Posted : Wednesday, November 7, 2018 8:53:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng Viện,
mất Hạ Viện về tay Dân Chủ


November 7, 2018

UserPostedImage

Ông Ben Ray Luján (trái), chủ tịch Ủy Ban Đảng Dân Chủ Quốc Hội, chúc mừng Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người sẽ là chủ tịch Hạ Viện trong hai năm tới. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

INDIANAPOLIS, Indiana (NV) – Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ, tính tới 12 giờ tối Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một (giờ miền Đông), đảng Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng Viện, sau khi lấy được thêm ba ghế của đảng Dân Chủ, một ở Indiana, một ở North Dakota, và một ở Missouri.

Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa lại để mất quyền kiểm soát Hạ Viện về tay Dân Chủ.

Trước cuộc bầu cử, Dân Chủ chỉ cần thắng 23 ghế là đủ, nhưng bây giờ, các nhà phân tích dự đoán, Dân Chủ sẽ thắng tổng cộng 35 ghế.

Ngay tối Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump gọi điện thoại cho Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người sẽ là chủ tịch Hạ Viện trong hai năm tới, chúc mừng bà và ông hứa sẽ cùng làm việc với phía Dân Chủ.

Trở lại cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng Viện, theo AP, ứng cử viên Mike Braun (Cộng Hòa) thắng Thượng Nghị Sĩ Joe Donnelly (Dân Chủ) trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Indiana gần 20 điểm.

Trong khi đó, tại North Dakota, nữ Thượng Nghị Sĩ Heidi Heitkamp (Dân Chủ) chỉ được 41.2% số phiếu trong khi đối thủ là Dân Biểu Kevin Cramer (Cộng Hòa) được 58.8%

Tại Missouri, Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ) bị thua ứng cử viên Josh Hawley (Cộng Hòa), hiện là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang.

Trước cuộc bầu cử, Cộng Hòa kiểm soát 51/100 ghế tại Thượng Viện.

Như vậy, nếu các kết quả khác không thay đổi, Cộng Hòa sẽ có 54 ghế trong hai năm tới.

Tại các cuộc tranh cử khác, kết quả chưa rõ ràng, và hầu hết những thượng nghị sĩ đương nhiệm của hai đảng vẫn tái đắc cử.

Ngoài ra, đảng Cộng Hòa cũng giữ được ghế thượng nghị sĩ ở tiểu bang Tennessee do Thượng Nghị Sĩ Bob Corker nghỉ hưu để trống.

Tại đây, nữ Dân Biểu Marsha Blackburn (Cộng Hòa) thắng cựu Thống Đốc Phil Bredesen (Dân Chủ).

Tại Florida, Thống Đốc Rick Scott (Cộng Hòa) đang ngang ngửa với Thượng Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ).

Về phía Dân Chủ, đáng ngạc nhiên là Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez thắng đối thủ Bob Hugin (Cộng Hòa) gần 10 điểm, và sẽ có mặt tại Thượng Viện thêm sáu năm nữa. Đây là nhiệm kỳ thứ ba của ông Menendez.

Trước đó, ông bị điều tra một vụ mà trong đó ông bị tố cáo làm lợi cho một bác sĩ có dịch vụ với chương trình y tế liên bang.

Trong cuộc đua này, ông Hugin, một giám đốc điều hành công ty dược phẩm, đã bỏ tiền túi ra $35 triệu để vận động tranh cử chống lại ông Menendez.

Như vậy, gần như chắc chắn đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng Viện đúng như nhiều người dự đoán.

(Đ.D.)

thao ly  
#9666 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:17:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Trump ca ngợi 'thắng lợi lớn'
dù có thất bại


7 tháng 11 2018

UserPostedImage

Ứng viên Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ gặp người ủng hộ tại tiệc bầu cử giữa kỳ ở New York.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi một "thắng lợi lớn" trong kỳ bầu cử giữa kỳ Mỹ sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện còn đảng Cộng hòa củng cố quyền kiểm soát ở Thượng viện.

Phe Dân chủ, chiếm đa số ghế ở Hạ viện, sẽ có thể chặn các chính sách luật pháp của ông Trump.

Nhưng việc đảng Cộng hòa nắm Thượng viện sẽ đảm bảo rằng ông Trump vẫn có thể tiếp tục cử người vào các vị trí chủ chốt.

Kỳ bỏ phiếu này được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về vị tổng thống, cho dù phải tới năm 2020 ông mới ra tái tranh cử.

Kết quả này xác nhận xu hướng lịch sử, mà đảng không ở trong Nhà Trắng sẽ giành được thắng lợi trong kỳ bầu cử giữa kỳ.

Quyền kiểm soát Thượng viện của đảng Cộng hòa là quan trọng hơn đối với ông Trump, theo phóng viên BBC Aleem Maqbool tại Washington, vì ông Trump tập trung vận động cho các cuộc đua vào Thượng viện, và các ứng viên ông ủng hộ rõ ràng là được hưởng lợi.

Giờ đây ông Trump sẽ cảm thấy những người ủng hộ ông tán thành hành động của ông trong hai năm qua, phóng viên Maqbool bình luận.

UserPostedImage

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi hứa hẹn rằng đảng của bà sẽ đóng vai trò đối trọng với Nhà Trắng.

Bà Pelosi, người sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện, vị trí bà từng nắm từ 2007 tới 2011, nói với những người ủng hộ: "Hôm nay không chỉ là ngày quan trọng cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Hôm này là lúc khôi phục lại sự kiểm soát và đối trọng của Hiếp pháp đối với chính quyền Trump."

Trong khi đó, các phiếu bầu trong cuộc đua cho ghế Thượng nghị sỹ ở Florida sẽ được đếm lại sau khi ứng viên Cộng hòa Rick Scott đạt 50,21% và Thượng nghị sỹ Đương nhiệm Bill Nelson giành 49,79% số phiếu. Theo luật Mỹ, chênh lệch ít hơn 0.5% tự động kích hoạt kiểm phiếu lại.

UserPostedImage

Quốc hội mới có điều gì khác biệt?

Đảng Dân chủ giành hơn 23 ghế họ cần để đạt đa số trong Hạ viện gồm 435 ghế.

Giờ đây họ có thể tiến hành các cuộc điều tra về chính quyền cũng như công việc kinh doanh của ông Trump, từ việc khai thuế cho tới các xung đột lợi ích có thể có.

Đảng Dân chủ cũng có thể ngăn chặn các kế hoạch pháp lý của ông Trump một cách có hiệu quả hơn, nổi bật là lời hứa xây tường dọc biên giới với Mexico của ông.

Tại Thượng viện, đảng Dân chủ gặp một tình thế khó khăn vì họ phải bảo vệ 26 ghế, trong khi chỉ có 9 ghế Cộng hòa được bầu lại.

Đảng Cộng hòa đang thực hiện đúng kế hoạch, tăng số ghế từ 51 lên 54 trong Thượng viện gồm 100 ghế.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ cuộc điều tra nào của đảng Dân chủ với các cuộc điều tra trong Thượng viện về "tiết lộ thông tin mật".

Edited by user Wednesday, November 7, 2018 9:21:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9667 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:36:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: 5 nhận xét quan trọng


7 tháng 11 2018

UserPostedImage

Liệu kết quả bầu cử giữa kỳ có giúp đảng Dân chủ trong việc định hình và chuẩn bị cho năm 2020?

Bụi đang bắt đầu lắng xuống trên kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, và đó là câu chuyện về hai viện của Quốc hội.

Liệu kết quả bầu cử giữa kỳ có giúp đảng Dân chủ trong việc định hình và chuẩn bị cho năm 2020? Câu trả lời là có thể!

Cuối cùng, kết qủa đúng như điều nhiều người dự đoán - Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 2010, và đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Không có cú sốc lớn nào, nhưng rất nhiều lý thú, và dấu hiệu về những gì có thể xảy ra trong hai năm tới.

Dưới đây là những nhận xét của BBC.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-46122217

Người Mỹ ở Thái nói gì về cuộc bầu cử giữa kỳ?

Kỷ lục cho ứng cử viên nữ

Số phụ nữ tranh cử năm nay ở mức cao nhất từ trước đến giờ, và triển vọng thắng cử của họ cũng cao chưa từng thấy.

Trước thứ Ba, có 107 phụ nữ trong Quốc hội, và cho đến giờ số người đắc cử đang vượt con số đó.

UserPostedImage

Alexandria Ocasio-Cortez phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội New York.

UserPostedImage

Bà Stephanie Murphy Ðặng Thị Ngọc Dung, vừa tái đắc cử, là phụ nữ gốc Việt đầu tiên, và là người gốc Việt thứ hai làm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ

Trong số nhiều người được mệnh danh "đầu tiên" là: Hai nữ dân biểu Hồi giáo đầu tiên (Rashida Tlaib của Michigan và Ilhan Omar của Minnesota); phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội New York, Alexandria Ocasio-Cortez; và những phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên trong Quốc hội, Debra Haaland của New Mexico và Sharice Davids của Kansas.

Cũng không thể quên Jared Polis của Colorado, người trở thành vị thống đốc đồng tính đầu tiên ở Mỹ.

Và phải vạch ra vai trò quan trọng của phụ nữ đảng Dân chủ trong việc chiếm lãnh địa của đảng Cộng hòa. Những ứng cử viên này thu hút cử tri đến phòng phiếu y như có ai thổi một luồng năng lượng mới vào chính trường.

Một làn sóng xanh nhẹ nhàng

Vào khoảng 7:45 tối giờ miền Đông nước Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Jennifer Wexton tuyên bố thắng cử dân biểu Khu vực 10 của Virginia, một vị trị được đảng Cộng hòa chiếm giữ từ năm 1980.

Ngay vào thời điểm đó, người ta cho rằng có vẻ đảng Dân chủ sẽ có một đêm tuyệt vời với làn sóng xanh lớn mạnh.

Nhưng thực tế không được như thế!

Có một làn sóng màu xanh, nhưng làn sóng ấy không vũ bão, mà lăn nhẹ nhàng đến bờ. Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện như kỳ vọng, hoàn toàn không có cú sốc nào lớn.

Nhưng lợi thế khá thoải mái để dẫn đến chiến thắng cho đảng Dân chủ rất quan trọng, bởi vì họ càng chiếm được nhiều ghế thì càng dễ cho việc thông qua hay ngăn chặn nhiều bộ luật.

UserPostedImage

TNS Ted Cruz đánh bại ứng cử viên Dân chủ Beto O'Rourke

Tuy nhiên những chiến dịch vận động tranh cử mang đến nguồn cảm hứng cho giới cấp tiến - Cuộc đua vào Thượng viện của Beto O'Rourke chống lại Ted Cruz, các ứng cử viên cho ghế thống đốc ở Georgia và Florida - đã không mang lại được kết qủa như ý muốn, mặc dù số phiếu sai biệt khá nhỏ.

Ở cấp độ địa phương hơn, những khuôn mặt mới của đảng Dân chủ gặt hái được thành qủa tốt, nhưng không thấy có dấu hiệu nào rõ ràng hơn cho thấy liệu đảng Dân chủ sẽ tập hợp xung quanh một ứng cử viên cấp tiến cho mùa bầu cử năm 2020.

Có "thành công lớn" như Trump tuyên bố?

Đó là một đêm hỗn hợp - bị mất Hạ viện, nhưng thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện lại tăng lên.

Hạ viện bây giờ có thể khởi động các cuộc điều tra nhắm vào tổng thống, yêu cầu ông phải công bố hồ sơ thuế, và có thể, mặc dù họ có thể sẽ quyết định không làm như vậy, luận tội (impeach) ông.

Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ, với đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện Quốc hội, ông Trump đã có một thời gian khá dễ dàng, thoải mái. Điều này giờ đây đã chấm dứt.

Trump chắc chắn sẽ trải qua những cuộc chiến mà ông phải đối mặt trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự, và chắc chắn sẽ cần phải có một ông ba bị nào đó để đổ lỗi.

UserPostedImage

Nhưng đó cũng là một đêm tốt cho đảng Cộng hòa. Họ không chỉ giữ được đa số, mà còn tăng ghế ở Thượng viện.

Tổng thống Trump gọi đó là một "thành công lớn"!

Cuộc bầu cử vừa rồi là một cuộc trưng cầu dân ý về Trump.

Kết quả một cuộc thăm dò của CBS phổ biến hôm thứ Ba cho thấy tổng thống là nhân tố khiến cho 65% người tham gia đi bầu ​​(39% trong số này phản đối, và 26% ủng hộ Trump).

Ông Trump đặt mình ngay vào giữa ánh đèn sân khấu trước cuộc bầu cử, đi khắp đất nước để vận động tranh cử, thường là hơn một lần một ngày. Điều đó vừa có lợi vừa gây bất lợi cho ông.

Tuy nhiên, chiến lược của đảng Cộng hòa trong việc tăng đa số tại Thượng viện và lật một vài ghế của Dân chủ đã khá thành công. Một cách tổng quát, các khu vực ủng hộ Trump mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 kỳ này tiếp tục ủng hộ ông.

Thành thị và nông thôn

Có vẻ đây chính là cuộc bầu cử của nông thôn chống lại thành phố và điều này tiếp tục đào sâu sự phân rẽ ngày càng lớn trên đất nước Mỹ. Những khu vực Cộng hòa truyền thống bên ngoài các thành phố lớn đã bắt đầu rời khỏi đảng.

Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở một số khu vực của tiểu bang Virginia, nơi đảng Cộng hòa giữ được khu vực 10 và khu vực 7 phía ngoài của Washington trong khi Richmond rơi vào tay đảng Dân chủ.

Tình trạng tương tự lặp đi lặp lại ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, thường là trong những cú sốc lớn, như ở Illinois, Texas và Pennsylvania, chẳng hạn.

Vậy, điều này có nghĩa gì?

Đây có thể là một dấu hiệu báo trước những khó khăn của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Những cử tri tốt nghiệp đại học đảng Cộng hòa có lẽ đã miễn cưỡng ủng hộ Trump vào năm 2016. Dường như trong cuộc bầu cử này họ không làm như vậy nữa. Vậy thì đảng Cộng hòa phải làm thế nào để chinh phục họ?

Số phận các thống đốc của Trump

Có một phát triển thú vị trong cuộc đua của các thống đốc. Một số tiểu bang bỏ phiếu ủng hộ Trump trong năm 2016 đã không ủng hộ đảng Cộng hòa lần này.

Tiểu bang Illinois - với gần 13 triệu người và thành phố Chicago, lớn thứ ba của Mỹ, đã chuyển sang đảng Dân chủ dưới sự lãnh đạo của JB Pritzker. Ở tiểu bang Kansas, đồng minh của Trump, Kris Kobach đã thua đậm trong cuộc đua vào chức thống đốc.

Nhưng cũng có một số dấu hiệu tốt cho Trump. Những người ra mặt ủng hộ Trump đã giành được ghế thống đốc ở tiểu bang Georgia và Florida, sau chiến dịch tranh cử với những lời đầy rẫy phân biệt chủng tộc, và đứng vững để hỗ trợ ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các thống đốc đảng Cộng hòa ở tiểu bang Iowa và Ohio, những tiểu bang quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống, cũng đắc cử. Lý do là thống đốc có thể giúp gây quỹ và tìm tình nguyện viên trước cuộc bầu cử tổng thống, và đây là một tin tốt cho Trump.

Mắt Buồn  
#9668 Posted : Thursday, November 8, 2018 12:02:29 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Washington lần đầu tiên có thượng nghị sĩ
và dân biểu gốc Việt


Đỗ Dzũng
/Người Việt
November 7, 2018

UserPostedImage

Ông Joe Nguyễn, vừa đắc cử Thượng Viện Washington. (Hình: meetjoenguyen.com)

SEATTLE, Washington (NV) – Tiểu bang Washington vừa có một sự kiện lịch sử xảy ra trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một. Đó là, lần đầu tiên nơi này có thượng nghị sĩ và dân biểu gốc Việt.

Theo kết quả của cơ quan bầu cử tiểu bang đưa ra hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười Một, trong cuộc bầu cử tranh chức thượng nghị sĩ tiểu bang, Địa Hạt 34, ông Joe Nguyễn được 27,440 phiếu, tương đương 57.39%, thắng đối thủ Shannon Braddock, người chỉ được 20,373 phiếu.

Cũng trong ngày Thứ Ba, một ứng cử viên gốc Việt khác, Dược Sĩ Thái Mỹ Linh, thắng cử chức dân biểu tiểu bang, Địa Hạt 41, với 35,086 phiếu, tương đương 65.43%, vượt qua đối thủ Michael Appleby, người chỉ được 18,538 phiếu.

Cả ông Joe Nguyễn và bà Thái Mỹ Linh đều thuộc đảng Dân Chủ.

“Trước hết, tôi cảm thấy rất tự hào cho cộng đồng Việt Nam chúng ta, cho bản thân tôi và ông Joe Nguyễn,” Dược Sĩ Thái Mỹ Linh, hiện là chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Bellevue, nói với nhật báo Người Việt. “Thứ nhì, tôi xin cảm ơn cha mẹ đã đưa tôi sang Mỹ, nuôi nấng tôi, cho tôi cơ hội học hành, để có ngày hôm nay.”

Bà Thái Mỹ Linh cho biết bà đắc cử vào hội đồng giáo dục hồi năm 2013.

UserPostedImage

Dược Sĩ Thái Mỹ Linh, vừa đắc cử Hạ Viện Washington. (Hình: hdcc.org)

Bà là con của một cựu sĩ quan QLVNCH, qua Mỹ năm 1983, không biết tiếng Anh nhiều, phải học ESL, tốt nghiệp trung học Federal Way High School, rồi tốt nghiệp cử nhân và dược sĩ tại đại học University of Washington.

Trong vai trò dân biểu tiểu bang, Dược Sĩ Mỹ Linh có ba mục tiêu: Thứ nhất, bảo đảm có một hệ thống giáo dục công cộng tốt. Thứ nhì, có một hệ thống y tế công cộng tốt cho mọi cư dân. Thứ ba, bảo vệ môi trường cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Địa Hạt 41 Hạ Viện Washington nằm ở phía Đông Seattle, bao gồm đảo Mercer Island, vùng Newcastle, và một phần các vùng Bellevue, Renton, Issaquah, và Sammamish.

Nhiệm kỳ hai năm của bà sẽ bắt đầu vào năm tới.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến ông Joe Nguyễn, để lại lời nhắn, nhưng không được hồi âm.

Theo trang web tranh cử của mình, ông Joe Nguyễn cho biết ông ra đời ở White Center, lớn lên ở Burien, có cha mẹ là người tị nạn Việt Nam, và từng sống nhờ trợ cấp xã hội.

Cha ông qua đời vì bị bại liệt tay chân, lúc ông mới 7 tuổi.

Hiện nay, ông là quản lý cao cấp của công ty Microsoft, phụ trách huấn luyện kỹ thuật cho nhân viên.

Ngoài công việc chính, ông còn là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Wellspring Family Services, một tổ chức lâu đời ở Seattle chuyên làm công tác liên quan đến các gia đình vô gia cư, trẻ em, và gia đình.

Hiện nay, ông cư ngụ ở West Seattle cùng với vợ, bà Tallie, giáo viên giáo dục đặc biệt ở Học Khu Highline Public School District, và hai con, 1 tuổi và 3 tuổi.

Địa Hạt 34 của Thượng Viện Washington tọa lạc ở phía Tây Nam Seattle, bao gồm đảo Vashon Island cũng như vùng West Seattle, White Center, và Burien.

Trên trang web tranh cử của mình, ông Joe Nguyễn cho biết ông là ứng cử viên duy nhất không nhận tiền của các tổ chức vận động chính trị (PAC) cũng như không tự tài trợ, có nghĩa là tất cả đều do các tình nguyện viên giúp.

Như vậy, vào năm tới, ngoài Washington, hai tiểu bang California và Massachusetts cũng sẽ có một thượng nghị sĩ và một dân biểu gốc Việt làm việc tại quốc hội tiểu bang.

Đó là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Dân Biểu Tyler Diệp tại California, và Thượng Nghị Sĩ Dean Trần và Dân Biểu Trâm Nguyễn tại Massachusetts.

—————–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, November 8, 2018 12:18:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9669 Posted : Thursday, November 8, 2018 12:30:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
TT Trump thề “quyết chiến” nếu Hạ viện điều tra ông


November 7, 2018

Tổng thống Trump mô tả kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11 là ‘ngày khó tin’ đối với đảng Cộng hòa của ông và rằng đó là ‘nhờ công của ông’ và ông sẽ quyết chiến nếu Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra vào chính quyền của ông.

Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp báo sau khi kết thúc bầu cử giữa kỳ

UserPostedImage

Tại một cuộc họp báo ở tòa Bạch Ốc ngày 7/11, ông Trump lập luận rằng Đảng Cộng hòa đã ‘vượt qua được lịch sử’; rằng việc đảng của ông giành thêm ghế ở Thượng viện đã làm lu mờ thất bại tại Hạ Viện.

Ông Trump đưa ra tuyên bố này bất chấp việc Đảng Dân Chủ giành quyền kiểm soát Hạ Viện dẫn đến việc chính quyền của ông bị kiềm chế nhiều hơn.

“Ngày hôm qua là một ngày trọng đại, một ngày khó tin,” ông nói tại cuộc họp báo. “Tối qua Đảng Cộng hòa đã bất chấp lịch sử (các đảng của tổng thống đương quyền thông thường đều thua trong bầu cử giữa kỳ) để mở rộng thế đa số tại Thượng viện trong khi vượt qua kỳ vọng rất nhiều tại Hạ viện.”

Ông nói rằng đã ‘chặn đứng làn sóng xanh’ (màu xanh là màu đại diện cho Đảng Dân chủ) và lưu ý rằng 9 trong tổng số 11 ứng viên được ông vận động cho trong tuần tranh cử cuối cùng, đã thắng cử.

Ông cũng mỉa mai các ứng cử viên Cộng Hòa đã thất cử sau khi từ chối ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử, chẳng hạn như dân biểu Barbara Comstock của tiểu bang Virginia.

“Họ có kết quả rất tệ hại. Tôi không chắc tôi nên vui hay buồn nhưng tôi cảm thấy cũng bình thường thôi,” ông nói.

Ông nói rằng ông sẵn sàng làm việc với Đảng Dân Chủ trên những vấn đề ưu tiên hàng đầu, nhưng ông cảnh báo rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của Hạ viện nhằm vào ông, cũng sẽ làm tổn thương cơ hội làm việc phi đảng phái.

Ông nói ông sẽ ‘quyết đấu’ nếu Hạ viện điều tra ông.

“Họ có thể chơi trò đó, nhưng chúng ta có thể chơi tốt hơn,” ông nói. “Tất cả những gì họ làm sẽ dẫn đến kết cục là đi tới đi lui rồi lại đi tới đi lui, và hai năm sẽ trôi qua và chúng ta sẽ không làm được điều gì cả.”

Tuy nhiên vẫn có dư cơ hội để cho Trump và Đảng Dân chủ làm việc cùng nhau trên những vấn đề được sự ủng hộ của lưỡng đảng như gói nâng cấp cơ sở hạ tầng, chống lại việc tăng giá thuốc có kê (toa BS) và nỗ lực tái cân bằng giao thương với Trung Cộng. “Đó thật sự là một bức tranh phi đảng phái tươi đẹp,” ông nói.

Ông cho biết bà Nancy Pelosi, người có thể trở thành tân Chủ tịch Hạ viện, đã bày tỏ mong muốn được làm việc với ông trong một cuộc điện thoại. Trong lúc Đảng Dân chủ đang cân nhắc có nên tiếp tục để bà Pelosi lãnh đạo hay không, hay chọn lựa người khác, ông Trump đã viết trên Twitter rằng bà Pelosi xứng đáng với vị trí này.

Ông nói trên một số vấn đề, mà ông dễ dàng đàm phán với Đảng Dân chủ hơn.

Bà Pelosi: “Hạ viện sẽ giám sát chính quyền Trump”

UserPostedImage

Bà Nancy Pelosi là phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và rất có thể sẽ trở thành tân Chủ Tịch Hạ viện, nói Hạ Viện sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát chính quyền của ông Trump và lên án việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Điện Capitol trước khi có tin ông Sessions từ chức, bà Pelosi nói phe Dân chủ sẽ sẵn sàng làm việc với Tổng thống Donald Trump ở những chỗ có thể. Nhưng bà cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi có trách nhiệm giám sát theo Hiến pháp.”

“Tôi không nghĩ rằng trong vấn đề này (làm việc với chính quyền ông Trump) chúng tôi sẽ làm việc một cách ngẫu nhiên tùy tiện. Chúng tôi có trách nhiệm tuân thủ trách nhiệm giám sát và đó là đường hướng mà chúng tôi sẽ theo đuổi. Một lần nữa chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết đất nước,” bà nói.

Làn sóng xanh của Đảng Dân chủ chưa đủ mạnh để giúp họ giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Nhưng tại Hạ viện, họ đã giành thêm được khoảng 30 ghế, nhiều hơn số 23 ghế cần thiết để giành lại thế đa số ở Hạ viện trong tám năm.

UserPostedImage

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ buộc ông Trump phải lùi bước trước những tham vọng lập pháp của ông, nhiều khả năng sẽ bóp nghẹt cam kết của ông Trump là cấp ngân quỹ xây dưng bức tường biên giới với Mexico và thông qua một gói cắt giảm thuế thứ hai. Họ cũng có thể yêu cầu chính quyền Trump minh bạch hơn khi đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Nhật và Liên minh châu Âu.

“Ý nghĩa của ngày hôm nay lớn hơn là về Dân chủ hay Cộng hòa, nó là về khôi phục sự kiểm soát và cân bằng đối với chính quyền Trump theo Hiến pháp,” bà Pelosi phát biểu tại buổi tiệc mừng chiến thắng vào tối ngày 6/11.

Bà nói rằng Đảng Dân chủ sẽ dùng thế đa số của mình tại Hạ viện để theo đuổi một nghị trình phi đảng phái cho một đất nước đã ‘có đủ chia rẽ’.

Ngay sau khi có tin Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức, bà Pelosi cũng đã lên Twitter để lên án việc “từ chức” này là ‘nỗ lực trắng trợn’ để phá hoại và chấm dứt cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt vào sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bà Pelosi cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker rút ra khỏi cuộc điều tra này và đề cập đến điều mà bà gọi là ‘những lời đe dọa của ông Trump để phá hoại và làm suy yếu cuộc điều tra’.

“Quốc hội cần có hành động ngay lập tức để bảo vệ pháp trị và tính liêm chính của cuộc điều tra,” bà nói.

Tại cuộc họp báo tại Điện Capitol, bà nói rằng thành tích mà đảng của bà đạt được trong bầu cử giữa kỳ là do ‘quyết tâm của Đảng giữ lại đạo luật cải cách y tế sâu rộng được thông qua dưới chính quyền của cựu Tổng thống Obama’.

“Vấn đề y tế có mặt trên lá phiếu và y tế đã chiến thắng,” bà nói. “Chúng tôi chiến thắng vì ngay từ đầu chúng tôi đã tập trung vào vấn đề y tế.”

Bà Nancy Pelosi từng là chủ tịch Hạ Viện trong bốn năm kể từ năm 2007. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này ở Quốc Hội Mỹ. Bà đã lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ Viện kể từ năm 2003 khi đảng này là phe đa số lẫn thiểu số.

Được biết trong ngày bầu cử giữa kỳ vừa qua, Quốc Hội mới 2019 của Hoa Kỳ có kết quả như dưới đây:

UserPostedImage

(Theo VOA)

Edited by user Thursday, November 8, 2018 12:36:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#9670 Posted : Thursday, November 8, 2018 9:58:54 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,114

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Thánh lễ tại Santa Marta 6/11/2018:
Chúa Giêsu mời chúng ta đến bàn tiệc Thiên quốc


Lệ Hằng, F.M.A.

07/Nov/2018

UserPostedImage

Nước Thiên Chúa thường được ví như một bữa tiệc. Chúa Giêsu mời chúng ta đến cùng Ngài trong bữa tiệc này - nhưng, Đức Thánh Cha nhận xét rằng biết bao lần chúng ta viện hết lý do này đến lý do khác để từ chối lời mời của Ngài! Chúa Giêsu, là Đấng nhân lành, Ngài cho chúng ta hết cơ hội này đến cơ hội khác, nhưng Ngài cũng rất công minh. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba 6 tháng 11 tại nhà nguyện Santa Marta.

Bài Tin Mừng trong ngày xoay quanh một bữa tiệc được tổ chức bởi một trong những người Pharisêu có thế giá trong dân, và Chúa Giêsu đã được mời đến dự. Tin Mừng cho thấy tại bữa tiệc, Chúa Giêsu đã chữa lành một người bệnh ra sao, và Ngài đã quan sát thấy nhiều vị khách đã cố tìm cách chiếm giữ chỗ nhất trong bàn tiệc. Chúa nói với người chủ nhà rằng ông ta nên mời những người nghèo khó nhất, những người không thể đáp lễ.

Hai sự từ chối

Chúa phán cùng người chủ nhà rằng: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” (Lc 14: 13-14)

Nghe vậy, một trong những kẻ đồng bàn nói với Đức Giêsu: “Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!”

Chúa Giêsu liền đưa ra dụ ngôn này: “Một người kia làm tiệc lớn và đã mời nhiều người. Đến giờ tiệc, ông sai đầy tớ đi thưa với quan khách rằng: ‘Mời quý vị đến, cỗ bàn đã sẵn’. Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu. Người thứ nhất nói: ‘Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm; cho tôi xin kiếu’. Người khác nói: ‘Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây; cho tôi xin kiếu’. Người khác nói: ‘Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được’.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận xét một cách cay đắng rằng biết bao lần chúng ta đã tìm cách đưa ra hết lý do này đến lý do khác để thoái thác lời mời gọi của Chúa. “Luôn luôn có một cái cớ nào đó để thoái thác”, Đức Thánh Cha nói. “Họ xin lỗi. Xin lỗi là từ lịch sự mà chúng ta sử dụng để khỏi phải nói: ‘Tôi từ chối.’”

Bấy giờ chủ nhà nổi cơn thịnh nộ bảo người đầy tớ rằng: “Mau ra các nơi công cộng và đường phố trong thành, đưa các người nghèo khó, tàn tật, đui mù, què quặt vào đây.”

Bình luận về đoạn này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng khi ai đó từ chối Chúa Giêsu, “Chúa chờ đợi họ, cho họ cơ hội thứ hai, thậm chí thứ ba, thứ tư, thứ năm. .. nhưng cuối cùng, đến lượt Ngài từ chối họ”.

Và sự từ chối này khiến chúng ta nghĩ về chính mình, đến những lần Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cử mừng với Ngài, kề cận bên Ngài, để thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy suy nghĩ đến việc Chúa Giêsu tìm kiếm những người bạn thân thiết nhất của Ngài và họ từ chối! Rồi Ngài tìm đến những người tàn tật, đui mù, què quặt. .. và họ đến; nhưng có lẽ một số cũng từ chối. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe tiếng kêu của Chúa Giêsu đến với Ngài, để làm một công việc bác ái, cầu nguyện, gặp gỡ Ngài, và chúng ta nói: ‘Xin lỗi Chúa, con bận quá, không có thời gian. Vâng, ngày mai thì may ra chứ hôm nay thì không được đâu. ..” Và Chúa Giêsu vẫn ở đó.

Chúng ta thường phát minh ra các lý do thoái thác biết ngần nào?

Đức Thánh Cha cũng yêu cầu chúng ta hãy suy nghĩ về việc chúng ta thường xuyên thoái thác những lời mời gọi của Chúa để gặp gỡ Ngài, trò chuyện với Ngài. Đức Thánh Cha nhận xét: “Cả chúng ta, chúng ta cũng từ chối Ngài”

Mỗi người chúng ta nên suy nghĩ: Trong cuộc đời, bao nhiêu lần tôi cảm nhận được nguồn cảm hứng của Chúa Thánh Thần để thực thi các công việc bác ái, gặp gỡ Chúa Giêsu trong các việc lành phúc đức, cầu nguyện, thay đổi cuộc sống của mình trong những lãnh vực chưa hay, chưa tốt? Và tôi luôn tìm ra lý do để thoái thác, để từ chối.

Chúa Giêsu nhân lành, nhưng Ngài cũng rất công minh

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, cuối cùng, những người không chối bỏ Chúa Giêsu, và không bị Ngài từ chối, sẽ được vào Nước Thiên Chúa. Nhưng Đức Thánh Cha cảnh cáo rằng chúng ta chớ nên nghĩ rằng “Chúa Giêsu thật nhân lành, cuối cùng Ngài sẽ tha thứ hết mọi sự”.

Vâng, Ngài tốt lành, Ngài thương xót - Ngài rất từ bi, nhưng Ngài cũng rất công thẳng. Và nếu anh chị em đóng cửa trái tim mình từ bên trong, Ngài không thể mở nó, bởi vì Ngài rất tôn trọng trái tim chúng ta. Từ chối Chúa Giêsu là đóng cửa từ bên trong, và Ngài không thể vào được.

Qua cái chết của Ngài, Chúa Giêsu trả mọi chi phí cho bàn tiệc

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã suy ngẫm về một điểm cuối cùng: Chính Chúa Giêsu là Đấng trả mọi chi phí cho bàn tiệc. Trong bài đọc một, Thánh Phaolô cho chúng ta thấy giá phải trả của bàn tiệc: Chúa Giêsu “đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” Qua đó, Đức Thánh Cha nói, Chúa Giêsu “trả mọi chi phí cho bàn tiệc bằng cuộc sống của Ngài.”

“Nhưng tôi lại nói,‘Tôi không thể đến được’”.

Đức Thánh Cha kết luận bài giảng của ngài với lời cầu nguyện. “Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để hiểu được mầu nhiệm về sự chai cứng của con tim, sự bướng bỉnh, sự khước từ của chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để biết khóc.”

Tháng 11 – gẫm suy về cái chết


11/8/2018 4:01:12 PM

“Có làm mưa làm gió, rồi cũng nằm đó mà thôi…” Một ông lão chợt thốt lên những lời như thế khi chứng kiến cảnh đưa tang của một người đã từng có khả năng “làm mưa làm gió”. Một câu nói rất đỗi bình thường, nhưng hàm chứa cả một chân lý, một sự “ngộ ra” căn bản và nền tảng nhất của kiếp nhân gian này. Ai cũng biết là mình sẽ chết vào một ngày nào đó, ai cũng có một ý thức rất rõ ràng là “có một thời sinh ra, có một thời chết đi”, nhưng để có thể cảm được cái vô thường của cuộc đời qua hai chữ “nằm đó”, người ta phải đánh đổi rất nhiều điều.

UserPostedImage

Cái chết là dấu chấm hết cho một sự hiện hữu. Nó không là cái gì cả, chỉ đơn giản là việc vật đó, cái đó, con đó, người đó… không còn mang trong mình sự sống nữa thôi. Nếu được chọn, người ta sẽ chọn sống. Nếu như phải chết, chẳng qua chỉ là vì không còn chọn lựa nào khác, hoặc người ta chọn chết vì một giá trị thiêng liêng nào đó cao quý hơn. Nhưng dù là với lý do gì, động lực gì, cái chết cũng đưa người ta về với sự khởi đầu, một tình trạng ngang bằng nhau cho tất cả: cát bụi.

Chết đi rồi thì chẳng còn gì để bàn cãi nữa. Nhưng cái chết của người khác lại là một sự cảnh tỉnh dành cho người còn sống. Nó đặt cho người ta câu hỏi về ý nghĩa sự hiện hữu của mình, về những nỗ lực phấn đấu, về cung cách hành xử, về những gì mà người ta đang cố nắm giữ trong tay. Nó cũng đặt người ta vào mối bận tâm về các tương quan, những cảm xúc. Cái chết là một biến cố làm ta cảm nghiệm cách rõ ràng nhất về tính đơn nhất của mình. Chẳng ai có thể chết thay ta, chết dùm ta, hay đối diện cái chết với cùng một tâm trạng giống như ta. Người ta có thể chia vui sẻ buồn với ta, nhưng cái chết của ta thì chỉ một mình ta đảm nhận lấy.

Khi tôi chết đi, thế giới này cũng vẫn cứ vần xoay theo định luật đã được mặc định cho nó. Chẳng phải vì tôi chết đi mà vũ trụ này có rúng động hay biến đổi gì. Người thân của tôi sẽ buồn vì mất tôi, không còn được gặp mặt và chuyện trò với tôi, nhưng rồi họ cũng chẳng làm gì được hơn. Giả như có ai đó cùng chết với tôi, thì họ cũng mang lấy cái chết của họ, còn tôi chết cái chết của tôi, mỗi người tự gánh lấy phần của riêng mình.

Cái chết có thể là một “sự yên nghỉ” dành cho những ai đã lăn lộn trên hành trình dương gian này suốt một thời gian dài. Cái chết cũng có thể bị coi là một sự “quả báo” dành cho những ai đã làm không ít điều xấu xa. Nó cũng được nhìn đến như một “về nguồn” dưới nhãn quan của một cuộc trở về với nơi từ đó mình được sinh ra. Đôi khi, nó là một “sự giải thoát” khi cuộc sống này có quá nhiều nỗi chán ngán đến thê lương, buộc người ta phải tìm cho mình một cái kết. Với người lạc quan, cái chết là cửa ngõ để dẫn vào một sự hiện hữu khác, không giống như kiểu hiện hữu mà ta đang trải nghiệm: chết là cánh cửa đi vào chốn vô hình – sự bất diệt.

Tháng 11 thường gợi lên trong lòng người nhiều cảm xúc. Trong tháng này, thời tiết cũng thay đổi nhiều, lá bắt đầu chuyển màu rồi rụng xuống, trở về với cội đất lạnh lùng. Cảnh sắc đất trời như cũng cố khơi gợi lên một nỗi niềm nào đó. Cái “qua đi” của thời gian làm ta thấy khó chịu. Có một xung năng nào đó trong lòng mình muốn kháng cự lại điều này. Ta muốn mình còn mãi, chứ không thích bị lãng quên. Ta cảm thấy khó có thể chấp nhận định luật sinh-diệt của đất trời. Nhưng dẫu sao, con người dù quyền phép cỡ nào cũng không thể chiến thắng được nó. Biết dừng lại, chấp nhận và vui lòng đón lấy quy luật này, con người mới có thể bình an và không còn sợ hãi.

Tháng 11 mời gọi con người đi vào trong một cuộc thay da đổi thịt. Nơi đó, họ thấy được chân tướng của hiện sinh, rằng mọi cái rồi sẽ qua đi, rằng chẳng có gì là tồn tại mãi mãi, ngoại trừ Đấng là nền tảng cho mọi hiện hữu trên đời. Tháng 11 ảm đạm là thế, nhưng không đưa người ta vào một cõi thê lương u uất. Tháng 11 cho ta khoảng lặng để trầm mặc về cái kết của cuộc đời và phô bày ra trước mắt nhân gian hệ quả của tất cả những chọn lựa của họ. Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng chảy thời gian, nhưng không mất hút như chưa bao giờ tồn tại. Mỗi cái chết là một sự tuôn trào của sự sống. Hạt giống được chôn vùi chính là để có một cây mới vươn lên. Có một sự sống viên mãn đang đợi ta phía trước.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
(dongten.net 07.11.2018)

Ở đời quí nhất tấm lòng


11/7/2018 8:08:06 PM

Suy niệm Chúa nhật XXXII – B (Mc 12, 38 - 44)


UserPostedImage


Ai cũng biết dâng cúng là sẻ chia, là cho đi một phần những gì mình có. Sách Tông Đồ Công Vụ ghi lại lời Chúa Giêsu dạy các Tông Đồ : “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35), nhưng để trở thành phúc nhân, cầu phải cho đúng cách mới mong có cái kết hậu thì không phải ai cũng biết và thực hành.

Người xưa cũng khái quát được vấn đề bằng câu “Của cho không bằng cách cho”. Quả thật, trước khi cho đi ta phải nghĩ đến “của cho” và “cách cho”. “Của cho” xét cho cùng không quan trọng bằng “cách cho”. Cho thế nào để nói lên tấm lòng chân thành của mình và nhất là làm cho người nhận cảm thấy vui lòng. Đặc biệt đối với Chúa, tấm lòng chân thành dâng hiến luôn được Chúa coi trọng: “Ta muốn lòng nhân chứ không phải hy lễ”.

Cho đi là quý nhưng không phải cho suông mà cho với cả tấm lòng. Một cuộc đời biết cho đi là một cuộc đời hạnh phúc. Hạnh phúc của chúng ta tùy thuộc vào mức độ và cách thức chúng ta trao ban cho tha nhân những gì mình có. Sống vì và sống cho người khác là cách làm tăng trưởng nhân cách và phẩm giá của mỗi người. Cho đi là cả một nghệ thuật mà chúng ta cần phải trau dồi cho bản thân mỗi ngày. Thế nhưng, cho đi cái gì và cho như thế nào lại là một vấn nạn. Học biết cho đi đã khó, nhưng học biết cách thức cho đi lại càng khó khăn gấp bội.

Bà goá ở Xarepta có vẻ miễn cưỡng phải cho, bà ngập ngừng, lúng túng trước lời xin của Êlia, hoàn cảnh khốn khổ của bà làm cho bà khó làm phúc. Nhưng rồi cuối cùng bà cũng dám cho đi cái phần để nuôi sống mẹ con bà với tấm lòng tin tưởng phó thác và đầy tôn trọng đối với người xin bà. Còn bà goá nghèo được Tin mừng nhắc đến hôm nay có một thái độ rất anh hùng. Chúa Giêsu đã đề cao bà như một gương mẫu cho chúng ta về cách cho đi mà không tính toán, để các môn đệ cũng như chúng ta ngày hôm nay noi gương bắt chước học đòi.

Câu hỏi được đặt ra : Các bà góa nghèo đã dâng gì và dâng như thế nào ?

Tin Mừng theo thánh Marcô thuật lại cho chúng ta câu chuyện diễn ra trong Đền thờ Giêrusalem nơi dân chúng bỏ tiền dâng cúng. Có nhiều người giàu bỏ bao nhiêu đồng tiền, song có một góa phụ nghèo, chỉ bỏ hai đồng xu nhỏ. Chúa Giêsu quan sát kỹ lưỡng người đàn bà ấy và Người lưu ý các môn đệ về sự tương phản trong cảnh tượng này. Chúa Giêsu nói, bà góa nghèo này đã bỏ nhiều hơn ai hết, bà tuy thật túng thiếu, nhưng đã bỏ vào thùng tiền tất cả những gì bà có để nuôi sống mình. Còn những người khác rút từ túi mình tiền dư bạc thừa của họ mà dâng cúng. Vậy là thước đo không phải là số lượng nhưng là với cả tấm lòng thành. Đây không phải là vấn đề ví tiền, nhưng là con tim, là tấm lòng. Có sự khác biệt giữa ví tiền và con tim.

Những người giàu có khoa trương cho đi những điều dư thừa, trong khi bà góa, kín đáo và khiêm tốn, do sự nghèo khó cùng cực của bà, lẽ ra bà có thể chỉ cúng một đồng cho Đền thờ và một đồng kia giữ lại cho mình. Nhưng bà không muốn kiểu sống nửa với, nghĩa là dâng cho Thiên Chúa nửa chừng; bà dâng tất cả. Vì thế, Chúa Giêsu nói, bà đã cho nhiều hơn tất cả những người khác. Trong sự nghèo khó của mình, bà hiểu rằng, có Chúa là có tất cả; bà cảm thấy được Chúa hoàn toàn yêu thương và đáp lại bà yêu Chúa trọn vẹn. Gương của bà già ấy mới đẹp làm sao!

Kinh nghiệm cho thấy có những khi chúng ta cho đi, nhưng người khác lại không đón nhận, hoặc có lúc người ta đón nhận nhưng chỉ đón lấy trong sự ép buộc chứ không mấy vui vẻ. Thành thực mà nói, nhiều khi ta trao tặng mà người kia không đón nhận, có lẽ không phải vì món quà không có giá trị, nhưng vì cách thức chúng ta cho đi có vấn đề. Chúng ta hãy cho đi bằng tất cả tấm lòng và hãy học cách cho đi như chính Đức Giêsu đã cho đi.

Nhìn lại trong dòng lịch sử, không có ai có cách cho đi đẹp cho bằng Đức Giêsu. Người đã cho đi tất cả kể cả mạng sống của mình chỉ vì yêu thương nhân loại. Sự trao hiến của Người là một sự cho đi đến tận cùng, một sự cho đi không tính toán. Người không những cho đi chính mình mà còn dạy cho nhân loại chúng ta biết nghệ thuật của sự cho đi. Có thể nói, cả cuộc đời Đức Giêsu là một lời giáo huấn liên tục về sự cho đi và cách thức cho đi.

Như thế, kim chỉ nam của sự cho đi chính là sự chân thành phát xuất từ một con tim biết cảm thông và yêu thương. Một khi chúng ta biết cho đi bằng cả tấm lòng thì chắc chắn món quà của chúng ta sẽ được người khác đón nhận với tất cả lòng biết ơn và lòng cảm mến. Nghệ thuật cho đi là bài học chúng ta cần trau dồi mỗi ngày hầu có thể hoàn thiện bản thân và đem lại hạnh phúc cho chính mình và cho tha nhân.

Xin Chúa giúp cho chúng ta hiểu rõ giá trị của sự cho đi với tấm lòng quảng đại theo gương Chúa. Hãy quảng đại đối với Chúa và mọi người để được hưởng tấm lòng quảng đại của Chúa dành cho chúng ta. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Đức ‘giữ quan điểm về Trịnh Xuân Thanh’


4 giờ trước

UserPostedImage

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis trong cuộc gặp ngày 1/11/2018

Chính phủ Đức vẫn chưa xác nhận có phải nước này đã phục hồi quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam hay chưa.

Bản tin của trang Taz.de hôm 8/11 nói họ có nội dung email nội bộ của trưởng ban Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Đức nói Đức và Việt Nam đã khôi phục quan hệ đối tác chiến lược.

"Việc này dỡ bỏ hạn chế về quan hệ song phương," trang Taz.de dẫn lại lời trong email.

Chưa có thông tin chính thức từ hai chính phủ Đức và Việt Nam.

'Giữ quan điểm'

Trả lời BBC ngày 8/11, một nhà ngoại giao Đức từ chối bình luận về tin của trang Taz.de.

Nhưng người này cho biết thêm chi tiết về cuộc gặp ở Berlin ngày 1/11 giữa Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn với Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis.

"Ông Michaelis một lần nữa nhấn mạnh khi gặp Thứ trưởng Việt Nam rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là sự xâm phạm luật quốc tế và xâm phạm niềm tin không thể chấp nhận."

"Chính phủ Đức giữ nguyên quan điểm về vụ Trịnh Xuân Thanh và vẫn còn đang thảo luận với phía Việt Nam," nhà ngoại giao Đức tiết lộ cho BBC.

UserPostedImage

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thu Hằng

Petra Isabel Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức, nói với BBC hôm 8/11 rằng bà còn đang chờ "thông tin cụ thể hơn" về thân chủ người Việt.

Trong khi đó ở Hà Nội chiều 8/11, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam nhận được câu hỏi có phải đang diễn ra đàm phán song phương để đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Bà Lê Thu Hằng trả lời: "Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án."

Bà Hằng nói thời gian vừa qua hai bên đã có những cuộc trao đổi và tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ hai nước và Việt Nam "luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước".

UserPostedImage

Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, Đức

Quan hệ Đức - Việt gặp khủng hoảng sau vụ liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh mà phía Đức nói là bị mật vụ Việt Nam "bắt cóc tại Berlin" hè 2017 rồi chuyển về Hà Nội đưa ra tòa.

Berlin đã tạm ngưng đối tác chiến lược với Hà Nội sau đó.

Ông Trịnh Xuân Thanh đã nhận hai án chung thân trong hai vụ án riêng rẽ ở Việt Nam.

Voi và lừa ngang ngửa, xanh và đỏ đều có Việt


08/11/201806:36:00(Xem: 712)
Bùi Văn Phú

UserPostedImage

H01: Nghị sĩ Tiểu bang California Janet Nguyễn (Janet2018.com)

UserPostedImage

H02: Dân biểu Tiểu bang Massachussetts Trâm Nguyễn (FB Tram Nguyen)

UserPostedImage

H03: Dân biểu Tiểu bang California Tyler Diệp (TylerDiep.com)

UserPostedImage

H04: Dân biểu Tiểu bang Washington Mỹ-Linh Thái (FB MyLinh Thai)

UserPostedImage

H05: Nghị sĩ Tiểu bang Washington Joe Nguyễn (FB Joe Nguyen)

Trước ngày bầu cử 6/11, Hạ viện có 235 dân biểu cộng hoà, 193 dân chủ và 7 ghế trống. Thượng viện có 51 nghị sĩ cộng hoà, 47 dân chủ và 2 độc lập nhưng thường bỏ phiếu theo phía dân chủ.

Những con số đó là kết quả cùa kỳ tổng tuyển cử năm 2016, với Đảng Cộng hoà nắm đa số hai viện quốc hội và Donald Trump lên làm tổng thống qua một đêm đếm phiếu nhiều ngạc nhiên.

Những ngày trước đó các thăm dò dư luận và giới phân tích đều tiên đoán gần như chắc chắn là Hillary Clinton sẽ thắng cử tổng thống, nhưng kết quả ngỡ ngàng.

Bầu cử năm nay, truyền thông cân nhắc hơn, tuy vẫn có nhiều kết quả thăm dò nhưng không có tiên đoán với mức tin tưởng cao là kết quả sẽ ra sao, dù phía dân chủ được cho là có lợi thế hơn.

Trên truyền hình, các nhà bình luận của Fox News có khuynh hướng đưa ra nhận định với chiến thắng cho cộng hoà, còn CNN hay MSNBC cho rằng dân chủ sẽ thắng.

Năm nay cử tri rất quan tâm đến bầu cử mà theo họ là vì bảo hiểm y tế, vì nhân cách của Trump, vì nền kinh tế và vì chính sách đối với người nhập cư. Trước ngày 6/11 đã có trên 30 triệu cử tri bỏ phiếu sớm ở 30 tiểu bang nơi cho dân được bầu chọn sớm. Trong khi đó Tổng thống Trump và cựu Tổng thống Obama đã đi nhiều nơi vận động cho ứng viên của đảng mình cho đến ngày cuối của cuộc vận động tranh cử.

Trong ngày bầu chọn, một số nơi cử tri đã phải xếp hàng dài chờ hai, ba tiếng đồng hồ mới có cơ hội hoàn tất nhiệm vụ công dân.

Bốn giờ chiều ở California, tức 7 giờ miền đông nước Mỹ, 5 tiểu bang ở bờ đông bắt đầu việc đếm phiếu.

Ngay khi đó, kênh truyền hình CNN, Fox News và MSNBC đều đưa ra những kết quả đầu tiên với hai thượng nghị sĩ đương nhiệm Bernie Sanders – Độc lập – của bang Vermont và Tim Kaine – Dân chủ – của bang Virginia được cho là đã thắng ngay. Điều này không ngạc nhiên vì đó là hai ứng viên với bề dày kinh nghiệm chính trường nên không quan ngại sự cạnh tranh của các đối thủ.

Năm tiểu bang kế tiếp được chú ý là Florida, Tennessee, Indiana, Missouri và Texas với các cuộc tranh chức vào Thượng viện gay cấn cho đến giờ chót giữa hai ứng viên. Đảng Cộng hoà chiến thắng ở bốn tiểu bang, riêng Florida tuy cộng hoà hơn phiếu nhưng vì số phiếu cách biệt chưa đến 0.5% và như thế sẽ có đếm phiếu lại.

Chưa đến nửa đêm giờ miền Đông, tức 9 giờ ở California, các cơ quan truyền thông đều đưa ra dự đoán kết quả là Cộng hoà sẽ vẫn kiểm soát Thượng viện, với tỉ số cao hơn 51/49 như trước bầu cử, có thể là 53/47 và Hạ viện sẽ chuyển đa số sang Dân chủ, với con số bao nhiêu thì chưa rõ lắm vì nhiều nơi còn đang đếm phiếu.

Đến sáng sớm 7/11, kết quả bầu Quốc hội là 52/44 Cộng hoà đa số và 222/199 Dân chủ đa số.

Kết quả như thế là đúng với những thăm dò đưa ra trước ngày bầu cử. Tuy nhiên năm nay mọi thông tin thăm dò khi các cơ quan truyền thông đưa ra đều dè dặt, và thường kèm theo dự đoán là nhiều nơi hai ứng viên của hai đảng có sự ủng hộ của cử tri quá sát nhau nên không rõ sóng sẽ đổ về đâu, vì sợ xảy ra tình trạng truyền thông vượt vị đưa ra tiên đoán Hillary Clinton thắng cử tổng thống trong đêm bầu chọn tháng 11/2016.

Kết quả dành cho các ứng viên gốc Việt trong kỳ bầu cử này, cho đến 8 giờ sáng ngày 7/11 ghi nhận được như sau:

Dân biểu Stephanie Murphy (tức Đặng Thị Ngọc Dung), Đảng Dân chủ, Đơn vị 7 Florida, tái đắc cử nhiệm kỳ hai vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Luật sư Trâm Nguyễn, Đảng Dân chủ, ra tranh cử lần đầu và được bầu vào Hạ viện Tiểu bang Massachussetts.

Joe Nguyễn, Đảng Dân chủ, được bầu vào Thượng viện Tiểu bang Washington, Đơn vị 34. Cũng tại bang này còn có ủy viên giáo dục Mỹ-Linh Thái, Đảng Dân chủ, được bầu vào Hạ viện Tiểu bang, Đơn vị 41.

Tại Quận Cam, thủ phủ của người Việt California, Janet Nguyễn, Đảng Cộng hoà, tái đắc cử nhiệm kỳ hai vào Thượng viện Tiểu bang, Đơn vị 34. Nghị viên Tyler Diệp, Đảng Cộng hoà, đắc cử vào Hạ viện Tiểu bang, Đơn vị 72.

Trí Tạ tái đắc cử thị trưởng Westminster. Hội đồng thành phố có Tài Đỗ và Chí Charlie Nguyễn được số phiếu cao nhất và có khả năng cao sẽ đắc cử.

Thành phố Garden Grove có các Nghị viên Phát Bùi và Thu-Hà Nguyễn tái đắc cử.

Nghị viên Michael Võ tái đắc cử tại thành phố Fountain Valley.

Dina Nguyễn tái đắc cử ủy viên Thủy cục Quận Cam. Andrew Nguyễn đắc cử ủy viên Sở Vệ sinh Thành phố Midway.

Trên San Jose, cuộc tái tranh cử của Nghị viên Tâm Nguyễn ở Khu vực 7 San Jose đã rất cam go, nay với kết quả cũng quá xít xao là 4,994 phiếu cho Tâm Nguyễn và 4,981 cho Maya Esparza, hơn kém nhau chỉ 13 phiếu, và còn một số phiếu phải kiểm trong những ngày tới nên kết quả hiện thời chưa chắc chắn.

Tối hôm qua, trong họp mặt chờ đón kết quả với mấy chục ủng hộ viên, kết quả ban đầu được quận hạt đưa lên với Tâm Nguyễn hơn đối thủ gần 15%.

Nghị viên San Jose Khu vực 4 Lân Diệp cũng có mặt cùng đồng nghiệp và đồng hương, khi đó Nghị viên Tâm phát biểu là hai anh em trước đó nói chuyện với nhau thì Tâm nói với Lân là sẽ thắng đối thủ 11 phiếu, để hơn Lân. Đó là chuyện vui, nhưng có thực vì trong lần bầu chọn trước đây, Lân Diệp chỉ hơn đối thủ 10 phiếu.

Với kết quả tạm thời của Tâm Nguyễn, đang hơn đối thủ chỉ 13 phiếu, và kết quả bầu chọn nghị viên Khu vực 4 hai năm trước, cho thấy lá phiếu rất của cử tri rất quan trọng. Nếu cộng đồng người Việt tích cực tham gia bầu cử, các ứng viên gốc Việt đủ tài đức và gần gũi với cộng đồng sẽ có nhiều cơ hội thắng.

Kết quả bầu cử ngày 6/11 vừa qua cho thấy voi - biểu tượng của Đảng Cộng hoà và lừa - biểu tượng của Đảng Dân chủ ngang ngửa nhau. Có thắng có thua.

Các ứng viên gốc Việt cũng có người theo trào sóng xanh, tức Đảng Dân chủ, đã được bầu chọn ở các tiểu bang Washington, Massachussetts.

Riêng tại Quận Cam, thủ phủ của người Việt và cũng là chiếc nôi của Đảng Cộng hoà, hai ứng viên gốc Việt của đảng này sẽ có mặt trong lập pháp tiểu bang, Janet Nguyễn tái đắc cử vào Thượng viện và Tyler Diệp vào Hạ viện Tiểu bang California.

Đây là kỳ tranh cử gay go nhất giữa hai đảng trong gần một thập niên qua và chắc chắn hai năm tới sẽ còn nhiều tranh luận, xung đột giữa Cộng hoà và Dân chủ.

Nếu hai đảng không có những thoả hiệp để cùng nhau đem lại lợi ích cho dân, bầu cử 2020 sẽ hứa hẹn nhiều sôi nổi hơn kỳ này. Vì cử tri sẽ bầu cả tổng thống và quốc hội.

Mừng: Bỏ phiếu xong rồi!


Ngô Nhân Dụng

November 6, 2018

UserPostedImage

Cử tri gốc Việt cùng với cử tri các sắc dân khác, chờ bỏ phiếu bên ngoài phòng phiếu Thư Viện Westminster ở Little Saigon vào sáng 6 Tháng Mười Một, 2018. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Dân Mỹ đã bỏ phiếu xong rồi! Dù kết quả ra sao, cũng rất mừng khi các phòng phiếu đóng cửa! Các nhà chính trị và những người ủng hộ họ sẽ tạm ngưng, hy vọng sẽ chấm dứt không “vận động tranh cử” như suốt năm qua nữa!

Vì nước Mỹ cần phục hồi những tập quán tốt của nếp sống dân chủ tự do: Tôn trọng đối thủ, cư xử nhã nhặn, biết thỏa hiệp với người chính kiến khác mình, vì ích lợi chung! Những giá trị đó đã bị quên, bị gạt đi, khi người ta giành phiếu!

Chưa bao giờ thấy nhiều cử tri, thuộc cả hai đảng, chia rẽ, nổi giận và chống đối nhau dữ như trong mùa bầu cử vừa qua!

Ba phần tư các cử tri nghĩ rằng nước Mỹ đã chia rẽ quá, chỉ có 10% nghĩ dân Mỹ đang đoàn kết hơn. Hai phần ba người đi bầu chọn lá phiếu chỉ vì họ ủng hộ hoặc chống Tổng Thống Donald Trump, không màng đánh giá các ứng cử viên.

Chính kiến khác biệt là bản chất tự nhiên trong cuộc sống dân chủ; nhưng hiện nay trong mỗi đảng có rất nhiều người đi về hướng cực đoan. Tình trạng này sẽ khiến cho ngay cả những người ôn hòa trong mỗi đảng cũng khó thỏa hiệp với đảng kia, là căn bản của chế độ dân chủ!

Chúng ta thường chỉ thấy trong các chế độ độc tài mới có cảnh bọn cầm quyền mạt sát những người đối lập. Chúng mở miệng ra là gọi tất cả những ai khác ý kiến với mình là “gian,” là ngụy,” là “phản quốc,” tệ hơn nữa, là “kẻ thù của nhân dân.”

Một đảng độc tài thường tự phong mình là Toàn Thiện, những người khác ý với họ bị gấn nhãn hiệu là đại biểu cho cái Ác. Lập trường cực đoan này dùng để biện minh các hành động đàn áp tàn bạo và các luận điệu tuyên truyền gian trá. Vì khi nhân danh Thiện chống Ác, người ta sẵn sàng đổi trắng thay đen và hy sinh hàng triệu mạng sống con người cũng không ngại!

Trong mùa tranh cử năm nay, nhiều nhà chính trị Mỹ cũng bôi nhọ, phỉ báng nhau thậm tệ khi nói đến những người không đồng ý với mình. Hiện tượng này diễn ra không những giữa hai đảng chính trị, mà còn phô bày trong cùng một đảng khi những người cực đoan phê phán phe ôn hòa.

Tình trạng phân cực này tạo nên một không khí nhiễm độc. Trong bầu khí đó người ta không thể dùng lý trí tranh luận với nhau khi bàn về các chính sách quốc gia. Di dân đóng góp gì cho nước Mỹ hay không? Nên nhận di dân với các điều kiện nảo? Hệ thống y tế nên tổ chức lại ra sao? Kinh tế toàn cầu hóa ích lợi đến đâu và làm thiệt hại cho ai? Tất cả các vấn đề đó cần được thảo luận nghiêm chỉnh, dựa trên sự thật, với các con số. Khi những người bất đồng ý kiến không lắng nghe sự thật mà lúc nào cũng nhắm “vạch mặt chỉ tên” phe đối nghịch là những bọn gian ác, xảo trá, thì tình tự yêu ghét nổi lên làm chủ, không ai dùng đến lý trí biện hộ lạnh lùng nữa.

Hình ảnh trên, nổi bật trong thời gian tranh cử, gây ra hai hậu quả. Thứ nhất, người dân bớt tin tưởng vào các định chế tự do dân chủ. Những định chế căn bản giúp quyền lực cân bằng và kiểm soát lẫn nhau; guồng máy hành chánh, quân đội và các thẩm phán đứng ngoài chính trị; quyền tự do phát biểu tạo nên mạng lưới cung cấp thông tin trung thực và khách quan, vân vân, tất cả đang mất dần giá trị sau khi bị chỉ trích, bêu rếu, nhiều khi tấn công tàn nhẫn.

Hậu quả thứ nhì là cảnh tượng chính trị phân cực làm cho bộ mặt của nước Mỹ và hình ảnh thể chế dân chủ tự do kém hấp dẫn, có thể đã thành xấu xí, trước cả thế giới.

Nhiều người có thể nghĩ Tổng Thống Donald Trump chịu trách nhiệm về tình trạng chia rẽ và phân cực hiện nay. Nhưng thực ra không cá nhân nào có thể chuyển hưởng cả xã hội như vậy. Các thế hệ những nhà chính trị trước đây chịu trách nhiệm chung; khi họ không ý thức, thờ ơ hoặc chỉ lợi dụng tình trạng chia rẽ trong xã hội để thắng phiếu.

Không khí ô nhiễm chính trị đã tăng dần dần từ nửa thế kỷ qua, từ cuối thập niên 1960. Mỗi bốn năm các những mối xung khắc lại ngoi lên khi các ứng cử viên dùng ngay những mâu thuẫn trong lòng dân để giành phần thắng.

Những biến chuyển kinh tế, xã hội, văn hóa khiến cho mâu thuẫn tư tưởng và quyền lợi xung khắc nổi lên mạnh hơn. Nhiều người dân được đẩy từ từ về phía hai đầu cực đoan vì họ bị các nhà chính trị ngoảnh mặt, bỏ rơi. Giới chính trị không hiểu và không biết cách giảm bớt các khó khăn cụ thể trong cuộc sống của họ. Ông Trump chỉ xuất hiện đúng vào lúc tình trạng phân cực lên cao điểm; ông nhân ngọn triều đó mà nổi lên; cho nên ông có thể muốn con nước đó còn dâng cao hơn.

Nhưng dân Mỹ nói chung vẫn có tinh thần thực dụng. Bản Hiến Pháp đầu tiên của nước Mỹ rất vắn tắt, chỉ là một bản hợp đồng, nhằm sắp xếp cuộc sống chung giữa 13 tiểu bang lập quốc. Ý tưởng dẫn đạo của các nhà lập quốc Mỹ là mọi quyền hành đều phải bị hạn chế! Những định chế cân bằng quyền lực để kiểm soát lẫn nhau trong Hiến Pháp Mỹ đã giữ cho quốc gia trẻ này sống ổn định trong hơn hai thế kỷ. Chế độ tự do dân chủ Mỹ vẫn còn sức sống để giúp người ta tìm cách giải quyết các mâu thuẫn và xung đột trong xã hội loài người.

Dân Mỹ đã bỏ phiếu xuống rồi. Kết quả đã được công bố. Có hàng triệu người vui, người buồn; nhưng chắc ai cũng thở ra nhẹ nhõm. Trận đấu võ đã xong một hiệp, ai cũng cần nghỉ ngơi chuẩn bị hiệp tới!

Đối với những người dân vừa đóng vai khán giả, vừa đóng vai trọng tài, thì mỗi hiệp đấu chấm dứt đều đáng mừng. Dân không phải nghe họ chửi nhau nữa! Có thể còn được nghe những lời dịu ngọt khi người thắng và kẻ bại chúc mừng hoặc an ủi nhau!

Các chính khách phải đóng kịch, tỏ ra mình lịch sự, có tư cách; chính vì đại đa số người dân muốn xã hội này phải sống như vậy! Nền tảng văn hóa đó vẫn còn mãi, sau khi được huân tập nhiều thế kỷ! Các nhà chính trị có tìm cách phá nát nền nếp văn minh đó, cũng không phá được!

Hy vọng sau cuộc bầu cử vừa qua, không bên nào thắng bên nào bại quá lớn, hai đảng chính trị đều suy nghĩ lại để tự thay đổi. Họ muốn chinh phục nhân tâm trước kỳ bầu cử trong hai năm nữa. Họ phải thấy rằng muốn “đại thắng” thì chỉ có một cách là mở rộng cửa mời những người không hoàn toàn đồng ý với mình vào “căn lều lớn” của đảng. Những mũi nhọn cực đoan sẽ bị mài cho bớt sắc bén. Chính sách quốc gia sẽ bớt bị đẩy nghiêng về một hướng. Ngôn ngữ sỗ sàng sẽ giảm bớt vì không thu hút được những người trung dung tỉnh táo. Từ đó, mọi người dễ thỏa hiệp với nhau hơn.

Nghĩ cho cùng, con người không có cách nào khác. Khi mọi người quần tụ với nhau thì cuộc sống phát sinh mâu thuẫn. Chế độ tự do dân chủ không tạo ra phép lạ nào, mà chỉ là những cách xếp đặt đời sống chung để chia phần quyền lợi được ổn thỏa, trong hòa bình. Cách chia phần lâu lâu cũng thay đổi, miễn sao giải tỏa các mâu thuẫn và xung đột mà không cần dùng bạo lực.

Trong khung cảnh tự do dân chủ đó, mỗi người theo đuổi các sở thích, lý tưởng, niềm tin của mình, miễn là công nhận người khác cũng có quyền như vậy. Cách sống tự do dân chủ đã tạo nên môi trường cho cuộc sống vật chất được nâng cao; ai cũng đã thấy. Riêng điều đó cũng đủ hấp dẫn rồi! Người Mỹ thực tế sẽ bảo vệ môi trường tự do dân chủ, vì rõ ràng nó ích lợi nhất!

(Ngô Nhân Dụng)

Thẩm phán TCPV Ginsburg té trong phòng làm việc, nứt 3 xương sườn


November 8, 2018

UserPostedImage

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bà Ruth Bader Ginsburg. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nữ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bà Ruth Bader Ginsburg, vừa phải vào bệnh viện hôm Thứ Năm, ngày 8 Tháng Mười Một, sau khi té trong phòng làm việc tối ngày Thứ Tư và bị nứt 3 xương sườn, theo giới hữu trách.

Theo lời nữ phát ngôn viên Kathy Arberg của Tối Cao Pháp Viện, Thẩm Phán Ginsburg, 85 tuổi, sau khi té vẫn đi về nhà. Tuy nhiên bà cảm thấy đau nhức trong người và được đưa vào bệnh viện George Washington University Hospital lúc sáng sớm ngày Thứ Năm.

Nơi đây, bác sĩ cho chụp hình và thấy bà bị nứt ba xương sườn ở phía bên trái.

Trước đây, vào năm 2012, Thẩm Phán Ginsburg cũng từng bị té và bị gãy hai xương sườn. Bà cũng từng hai lần phải điều trị bệnh ung thư và phải đi thông mạch máu tim năm 2014.

Sức khỏe của các Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ luôn được dư luận chú ý vì là cơ hội để các tổng thống đương quyền đề cử những người được coi là phù hợp với khuynh hướng chính trị của mình, có ảnh hưởng tới tòa án cao nhất nước trong cả mấy thập niên về sau.

(V.Giang)

Tình thể đảo chiều: Maya Esparza dẫn trước Nguyễn Tâm 128 phiếu


November 8, 2018

UserPostedImage

Vào sáng thứ 5, mọi con mắt đều đổ dồn về khu vực 7, San Jose nơi có nghị viên Nguyễn Tâm đối đầu với đối thủ Maya Esparza.

Có thể nói đây là cuộc đua hồi hộp và gay cấn nhất trong kỳ bầu cử ở địa phương. Hôm qua, nhiều người vẫn tin đoán rằng Nguyễn Tâm sẽ thắng cử trong cuộc đua nay, thì sáng nay, thứ năm 08/11 số phiếu của Maya Esparza tăng đột biến và dẫn trước Nguyễn Tâm tới 128 phiếu. Trong số đó, Nguyễn Tâm có 5,681 phiếu chiếm 49.44%, Maya Esparza có 5,809 phiếu chiếm 50.56%

Kết quả sẽ được tiếp tục cập nhật vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm

Trước đó, Sáng thứ Tư, với 100 % báo cáo khu vực 7, Nghị viên Tam Nguyễn dẫn đầu đối thủ Maya Esparza bởi 13 phiếu bầu. Tuy nhiên, còn nhiều phiếu gửi qua đường bưu điện chưa được kiểm, có thể cuộc chạy đua này sẽ rất gay cấn

Cơ quan ghi danh cử tri Santa Clara cho biết sáng nay đã nhận được 257.476 trong số 725.680 phiếu bầu bằng thư được gửi cho cuộc bầu cử.

Nguyễn Tâm đã vui mừng khi kết quả đầu tiên được công bố bởi Sở Ghi Danh Cử Tri Quận Hạt Santa Clara, tại thời điểm đó, Nguyễn dẫn trước đối thủ hơn 1000 phiếu. Nhưng với mỗi lần cập nhật, Esparza đã thu hẹp khoảng cách. Tính đến thứ tư, Nguyễn đã nhận được 4.994 phiếu bầu; Esparza đã nhận được 4.981.

Vào năm 2014, Nguyễn đã đánh bại Esparza khoảng 203 phiếu bầu cho khu vực Quận 7, San Jose. Năm đó, phải mất gần 9 ngày sau cuộc bầu cử các lá phiếu mới được kiểm tra xong và tuyên bố Nguyễn là người chiến thắng.

TH

Tin lầm người, Việt kiều Mỹ bị ‘chôm’ $10,000 đô la


November 8, 2018

UserPostedImage

Nguyễn Võ Anh Tài tại cơ quan công an. (Hình:Thanh Niên )

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lợi dụng sự tin tưởng, trong lúc ăn sáng với nữ Việt kiều Mỹ, một thanh niên quê Quảng Ngãi đã giở trò chôm chìa khóa lẻn vào phòng khách sạn mở két sắt trộm đi gần $10,000 đô la rồi bỏ trốn.

Ngày 8 Tháng Mười Một, Công an quận 1, xác nhận với báo Thanh Niên, rằng đã làm hồ sơ, bàn giao nghi phạm Nguyễn Võ Anh Tài (23 tuổi, quê Quảng Ngãi), người vừa bị bắt giữ khi đang lẩn trốn sau khi trộm $9,800 của vợ chồng bà P.T.H (76 tuổi, quốc tịch Mỹ) cho Công An thành phố Sài Gòn xử lý.

Tờ báo này cho hay, trước đó vợ chồng bà P.T.H quen biết Nguyễn Võ Anh Tài trong một lần đi làm từ thiện. Giữa Tháng Tư, 2018, vợ chồng bà H. về Việt Nam chơi, có nhờ Tài đặt giúp phòng khách sạn ở đường Đồng Khởi, quận 1 để ở.

Sáng ngày 18 Tháng Tư, vợ chồng bà H. có gặp và mời Tài dùng bữa sáng. Nhân lúc nữ Việt kiều không để ý, Tài lén lấy chìa khóa phòng khách sạn, sau đó Tài nói có việc gấp rồi bỏ đi. Khoảng 30 phút sau Tài quay lại trả chìa khóa phòng khách sạn cho bà H. như chưa có chuyện gì xảy.

Về phần mình, sau khi trở về khách sạn nghỉ ngơi, khi lên đến phòng, nữ Việt kiều hoảng hốt khi thấy két sắt bị mở toang, số tiền $9,800 đô la biến mất.

Làm việc với khách sạn, một nhân viên ở đây cho biết, trước đó có người tên Tài gọi điện cho nhân viên khách sạn nhờ mở két sắt trong phòng vì “quên mật khẩu”. Thấy Tài với vợ chồng bà P.T.H “có quan hệ thân thiết và là người đặt phòng” nên nhân viên này đã mở két sắt cho Tài.

Sau khi lấy hết tiền, Tài cắt đứt liên lạc với vợ chồng bà H.

Ngày 5 Tháng Mười Một, công an phát hiện và bắt Tài đưa về trụ sở điều tra. Tại cơ quan công an, Tài thừa nhận tội và khai báo số tiền trộm được đã tiêu xài hết.

(Tr.N)Edited by user Thursday, November 8, 2018 10:48:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9671 Posted : Friday, November 9, 2018 4:09:38 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Bầu cử giữa kỳ Mỹ:
Điều đảng Dân chủ có thể rút tỉa


Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ BBC
46 phút trước

UserPostedImage

Beto O'Rourke mang lại hy vọng ở Texas

Có thể khó tin, nhưng cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020 đang dần định hình. Đây là những gì chúng ta học được trong tuần lễ vừa qua.

Bạn điều chỉnh đồng hồ đi nhé. Cuộc chạy đua cho bầu cử sơ bộ cho ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 trong đảng Dân chủ đã bắt đầu! Đúng thế, ngay bây giờ. Và những gì xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba có thể có ảnh hưởng lớn đến sự định hình của cuộc đua.

Kịch bản sắp đến tận thế của đảng Dân chủ, tình trạng không giành được kiểm soát của một trong hai viện Quốc hội, đã được khắc phục.

Điều đó có thể tránh được tình trạng tuyệt vọng của các cử tri Dân chủ, hoàn toàn vỡ mộng với khả năng của những nhà chính trị đang tại chức trong đảng mình hiện tại, nên phải hướng tới một người hoàn toàn bên ngoài như Oprah hoặc doanh nhân Marc Cuban chẳng hạn.

Thay vào đó, tác động của kết quả bầu cử giữa kỳ đối với đảng Dân chủ - có nhiều sắc thái hơn.

Một trở ngại cho cánh tả của đảng

Một trong những điều rõ ràng mà người ta thấy ngay từ kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ là các ứng cử viên cấp tiến sáng giá nhất đã đơn giản là không đắc cử.

Kể từ năm 2016 đảng Dân chủ đã tranh cãi với nhau là liệu những thất bại của đảng có phải là vì ứng cử viên của họ không hấp dẫn đủ với nhiều cử tri độc lập và cử tri đảng Cộng hòa ôn hòa, hay vì họ không quảng bá đúng mức sự hậu thuẫn cho các mục tiêu cấp tiến.

Trong cuộc đua vào chức thống đốc ở hai tiểu bang Florida và Georgia, hai ứng cử viên đảng Dân chủ tranh cử dựa trên những giá trị cấp tiến sau khi đánh bại các ứng cử viên truyền thống, với sự nghiệp lâu dài hơn trong bầu cử sơ bộ.

Andrew Gillum, người thất cử ở tiểu bang Florida trong cuộc chạy đua một ứng cử viên đảng Cộng hòa ủng hộ Trump, đã ủng hộ mức lương tối thiểu 15 đôla/giờ, chăm sóc y tế toàn cầu, cải cách chính sách nhập cư, cùng với các biện pháp khác. Ông Andrew Gillum chỉ thua đối thủ 0.5 phần trăm điểm.

Ứng cử viên Stacey Abrams của tiểu bang Georgia vẫn chưa thừa nhận mình thua - và có nhiều tranh cãi xoay quanh việc bầu cử có công bằng không trong tiểu bang của bà. Bà Abrams cũng bày tỏ quan điểm cấp tiến tương tự.

"Tôi sẽ không dành quá nhiều thì giờ quý báu của mình để mong thuyết phục cử tri theo đảng Cộng hòa, khi có thể đầu tư vào việc nâng cao tiếng nói của những người chia sẻ giá trị của chúng tôi". Bà nói với tạp chí Rolling Stone hồi tháng Bảy.

Trong các cuộc đua vào Hạ viện, giới cấp tiến đã chiến thắng ở những nơi như Texas, Illinois, Pennsylvania và Kansas. Trong một cuộc đua ở Georgia, Lucy McBath đã giành được ghế Hạ viện, với số phiếu chênh lệch nhỏ, tại nơi mà một ứng cử viên trung dung, Jon Ossoff, đã thua cuộc trong cuộc bầu cử đặc biệt vào năm ngoái.

UserPostedImage

Midwest chán ngán với Trump?

Nhưng một chiến thắng trên toàn tiểu bang ở Florida hay Georgia sẽ là sự tán thành vang dội của chiến lược tranh cử dựa trên chiến lược khích động giới ủng hộ - ngược lại với cách nghiên cứu và tính toán chính trị theo kiểu của Hillary Clinton.

Nó điều đó đã không xẩy ra. Và điều đó có thể trở thành tin xấu đối với những ứng cử viên tổng thống cấp tiến hàng đầu có triển vọng như Elizabeth Warren của tiểu bang Massachusetts và Bernie Sanders của tiểu bang Vermont.

(Ông Sanders, có lẽ cảm thấy dễ bị tổn thương, gần đây đã nói với Daily Beast rằng hai ứng cử viên bị thất cử không phải vì quan điểm chính trị của họ, nhưng vì cử tri da trắng "không thoải mái" bỏ phiếu cho các ứng cử viên da đen.)

Lấy một bản sao của bản đồ bầu cử tổng thống năm 2016 và thay đổi Wisconsin, Michigan và Pennsylvania từ màu đỏ của đảng Cộng hòa sang mầu xanh của Dân chủ. Nếu những tiểu bang này chuyển từ Cộng hòa sang Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ sẽ giành được Nhà Trắng với từ 278 đến 260 phiếu.

Đây có thể là một trong những thông điệp quan trọng nhất đối với đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Con đường dễ nhất quay trở lại Nhà Trắng có thể là qua các tiểu bang Trung Tây bị rơi xuống khi bức tường xanh "bầu cử" của bà Clinton sụp đổ.

Tất cả ba tiểu bang này - hoặc đã bầu lần đầu, hay bầu thêm một lần nữa - cả thượng nghị sĩ và thống đốc đảng Dân chủ hôm thứ Ba. Hai tiểu bang Michigan và Pennsylvania cũng bỏ dân biểu đảng Cộng hoà để bầu cho đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ từng bàn cãi là trong năm 2020 đảng có nên tập trung nỗ lực vào việc cố gắng giành lại vùng Trung Tây thay vì cố gắng áp dụng "chiến lược Sunbelt" để xây dựng đại đa số cử tri từ những tiểu bang như Florida, North Carolina và Arizona . Hãy xem xét kết quả 2018 như phụ lục A để hỗ trợ cho chiến lược Trung Tây.

Nếu đảng Dân chủ bỏ công đi tìm một ứng cử viên có thể giành chiến thắng ở vùng Trung Tây, nơi đầu tiên họ có thể bỏ mắt vào là niềm tự hào của Scranton ở Pennsylvania, ông Joe Biden.

Có rất nhiều lý do cựu phó tổng thống Joe Biden sẽ trở thành một người dẫn đầu, nếu ông quyết định tham dự cuộc đua, khả năng thu hút tầng lớp nhên công ở những tiểu bang vùng Trung Tây - khả năng nói ngôn ngữ của họ và hiểu mối quan tâm của họ của ông - sẽ cao trong danh sách.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown có thể là con kỵ mã, người hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Vị thượng nghị sĩ 65 tuổi với giọng nói khàn khàn này vừa thắng cử tại tiểu bang Ohio, nơi mà Trump đã thắng một cách dễ dàng cách đây hai năm. Ông là một người cấp tiến, nhưng lại hấp dẫn được giới thợ thuyền.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Minnesota Amy Klobuchar là một người có nhiều tiềm năng khác với nhiều chú trọng vào miền Trung Tây, cũng như Thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio Tim Ryan, người vừa thắng khu vực của mình hơn 20% số phiếu so với đối thủ.

UserPostedImage

Tương lai của hiện tượng Beto

Trái tim của giới cấp tiến đã tan vỡ khi hiện tượng ứng cử viên dân chủ Beto O'Rourke thất bại trong nỗ lực đánh bại Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong tiểu bang có truyền thống bảo thủ Texas.

Sự khác biệt rất nhỏ của số phiếu - ít hơn 3% - và số tiền đáng kinh ngạc mà ứng cử viên của thành phố El Paso đã quyên góp được - hơn 70 triệu đô la - đảm bảo rằng ông sẽ có mặt trên chính trường quốc gia trong nhiều năm tới.

Ông có thể quyết định sử dụng một số trong phần tiền còn lại để làm tiền hạt giống cho một cuộc ứng cử tổng thống năm 2020? Có lẽ! Bento-mania đã nhận được sự chú ý trên toàn quốc của đảng Dân chủ vào thời điểm này và đã chứng minh cho mọi người thấy ông có thể gây quỹ như một ứng cử viên tổng thống.

Nếu Beto O'Rourke quyết định không tranh cử, cử tri đảng Dân chủ có thể tìm kiếm một chút phép thuật Beto trong bất cứ ai bước vào lĩnh vực này - một người trẻ, có sức lôi cuốn và có đầu óc cải cách.

Thượng nghị sĩ của tiểu bang New Jersey Cory Booker có thể đáp ứng hình ảnh này. Thượng nghị sĩ California Kamala Harris là một tiềm năng khác. Nếu một trong hai người này nghĩ rằng chìa khóa cho khả năng gây quỹ của ông O'Rourke là biết chơi trượt ván hoặc tham gia một ban nhạc, họ sẽ làm thế ngay lập tức.

Edited by user Friday, November 9, 2018 4:13:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9672 Posted : Friday, November 9, 2018 4:53:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Bầu cử giữa kỳ – Chiến thắng của Tổng thống Trump?


Tác giả: Mỹ Khánh
Nguồn: Đại Kỷ Nguyên
Ngày đăng: 2018-11-08

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump phát biểu một ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Ngay sau khi biết kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “ Thành công to lớn tối nay. Cảm ơn tất cả mọi người! ”.

Một số người cảm thấy ngạc nhiên, vì đảng Cộng hòa chỉ có thể gọi là thành công một nửa, vì dù thắng lớn ở Thượng viện nhưng lại mất quyền kiểm soát ở Hạ viện vào tay đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng kết quả bầu cử giữa kỳ thực sự là một chiến thắng lớn của Tổng thống Donald Trump.

UserPostedImage

Bài đăng Twitter của Tổng thống Trump

Chặn đứng ‘làn sóng xanh’

Thành công lớn nhất của ông Trump là đã ngăn chặn được “làn sóng xanh”, những bang ông đến tranh cử đã mang về kết quả chiến thắng cho đảng Cộng hòa.

Ý tưởng cho rằng sẽ có một sự từ chối sâu rộng đối với ông Trump, lật đổ đảng Cộng hòa khỏi các ghế trong các khu mà đảng này được cho là an toàn, còn được gọi “làn sóng xanh” đã không thành hiện thực.

Không chỉ vậy, đảng Dân chủ thậm chí còn mất một số ghế tại Thượng viện. Đảng Cộng hòa bước vào nhiệm kỳ mới với thế đa số thậm chí còn áp đảo hơn trước đó.

“Chỉ có 5 lần trong 105 năm qua, một tổng thống đương nhiệm giành được ghế ở Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ”, nhà bình luận chính trị Ben Stein nói. “Ông Trump đúng là có phép thuật”.

UserPostedImage

Thống đốc bang Florida Rick Scott nói với các phương tiện truyền thông tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami, Florida (Ảnh: REUTERS / Joe Skipper)

Đảng Dân chủ sẽ có khả năng vượt khoảng 35 chỗ ngồi trong Hạ viện. Điều đó phù hợp với các tiêu chuẩn lịch sử cho đảng của tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Obama, năm 2010, đảng Dân chủ chịu đựng một đêm thảm khốc, mất 63 ghế. Năm 1994, Tổng thống Clinton chứng kiến đảng của ông mất 54 ghế.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa vượt quá mong đợi ở Thượng viện, đẩy ít nhất 3 nghị sỹ đảng Dân chủ ra khỏi Đồi Capitol.

Mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, những buổi vận động của Tổng thống Trump được cho đã giúp đảng Cộng hòa giành được ghế Thượng viện tại các bang tranh chấp căng thẳng là Indiana, Missouri, North Dakota, Tennessee và Texas. Tại 3 bang Indiana, North Dakota và Missouri, ứng viên Cộng hòa đã chiếm lấy chiếc ghế thượng viện đang do người Dân chủ nắm giữ.

Indiana và Missouri là 2 bang cuối cùng tổng thống đến vận động trước giờ bỏ phiếu và chỉ trong tháng 11, ông đã đến mỗi bang 2 lần.

Cuộc trưng cầu dân ý về Trump

Cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua còn được giới quan sát xem như “cuộc trưng cầu dân ý về Trump”.

Tổng thống làm tất cả để đảm bảo rằng đây một cuộc trưng cầu dân ý về ông, theo Washington Post. “Tôi không có [tên] trên lá phiếu, nhưng theo một cách nào đó, tôi đang trên lá phiếu”, ông Trump nói trong tháng 10. “Tôi muốn bạn bỏ phiếu… Nghĩ rằng tôi trên lá phiếu”.

Ông Trump đã biến mình thành tâm điểm của cuộc bầu cử, và 2/3 người được thăm dò sau bầu cử cũng nói thế.

Kết quả thăm dò ở mức độ tiểu bang lẫn liên bang cho thấy đảng Dân chủ thể hiện rất tốt trong số những cử tri thuộc “liên minh chuyển đổi”: Những người thiểu số, người trẻ tuổi, các cử tri da trắng có học và phụ nữ.

Những nhóm này có tỷ lệ ủng hộ ông Trump khá thấp: 22% ở nhóm cử tri thiểu số, 32% đối với người trưởng thành trẻ tuổi và 37% đối với các cử tri da trắng có trình độ cao đẳng, đại học.

UserPostedImage

Người dân Mỹ đi bầu cử ngày 6/11/2018. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Dù vậy, ông Trump vẫn ung dung nhận được lượng ủng hộ mạnh mẽ và vững chắc từ “liên minh khôi phục”: những người da trắng tương đối lớn tuổi, làm lao động hoặc ở vùng nông thôn. Họ là nhóm thống trị các thị trấn nhỏ hoặc các bang “đỏ”, nơi tổng thống đã miệt mài đến tham gia chiến dịch tranh cử những tuần qua.

Trong cả thăm dò của CNN lẫn ABC/Washington Post, tỷ lệ tán đồng tổng thống trong nhóm cử tri da trắng không học cao đẳng/đại học ở mức 56%. Bất chấp sự chống đối đến từ “liên minh chuyển đổi” mạnh mẽ ra sao, tổng thống có đủ phiếu bầu từ lực lượng ủng hộ truyền thống để giúp mang lại chiến thắng cho những cộng sự mà ông ủng hộ.

‘Tài sản của đảng Cộng hòa’

Trên Washington Post, nhà bình luận Ed Roger nói rằng đảng Dân chủ đã thể hiện kém hơn những gì thường được kỳ vọng ở đảng đối lập với tổng thống trong một cuộc bầu cử giữa kỳ, vốn thường chứng kiến đảng của tổng thống mất trung bình 37 ghế tại Hạ viện nếu tỷ lệ tín nhiệm của ông ta thấp hơn 50%.

“Không người cánh tả nào muốn chấp nhận việc này, nhưng Trump là một tài sản của đảng Cộng hòa trong khi Barack Obama là thảm họa của đảng Dân chủ”, ông Roger viết.

Kết quả bầu cử Thượng viện cũng cho thấy đảng Cộng hòa đang dần biến thành “đảng của Trump” như thế nào. Dù Hạ viện sẽ chống đối và không “nuông chiều” tổng thống như xưa, hay có thể kích hoạt quy trình luận tội, tại Thượng viện, một thế hệ thượng nghị sĩ mới – bao gồm Mike Braun từ Indiana, Josh Hawley từ Missouri và Kevin Cramer từ North Dakota – sẽ bước chân vào Điện Capitol với “món nợ” với tổng thống, người đã ủng hộ và tranh cử quyết liệt cho họ.

Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ “phiền toái” nhất với tổng thống – Jeff Flake của bang Arizona và Bob Corker từ bang Tennessee – sẽ rời Thượng viện vào năm tới, theo Wall Street Journal.

Thất bại của những người chỉ trích Trump

Các nhà phê bình ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa đã chứng kiến những thất bại nặng nề.

Các đại biểu Carlos Curbelo (bang Florida) và Mike Coffman (Colorado) là hai ví dụ đáng chú ý. Cả hai đều chỉ trích Nhà Trắng, đặc biệt là đối với chính sách nhập cư của ông Trump.

Nhưng bất chấp những nỗ lực của họ để giữ khoảng cách của họ với tổng thống, hai nhà lập pháp đã bị thua – trong trường hợp của Coffman là thua nặng.

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động bầu cử. (Ảnh: Getty)

Một cách riêng biệt, các nhà phê bình “Never Trump” trong đảng Cộng hòa từ lâu đã dự đoán rằng tổng thống sẽ diệt vong đảng của ông.

Nhưng chiến thắng của đảng Cộng hòa ở những bang quan trọng cho Trump đã khiến triển vọng 2020 của ông Trump thêm sáng sủa.

Một trong những đồng minh thân thiết nhất của tổng thống tại quốc hội, Ron DeSantis sẽ trở thành thống đốc Florida trong khi tại bang Ohio, ứng viên Cộng hòa Mike DeWine cũng chiến thắng.

Florida và Ohio là hai bang tranh chấp có nhiều phiếu đại cử tri nhất trong cuộc bầu cử tổng thống.

Triển vọng bầu cử 2020 Nhà bình luận chính trị Ed Rogers viết trên Washington Post: “Các cử tri đã có cơ hội từ bỏ Trump nhưng họ không làm như vậy. Phần lớn các nhà bình luận đã cho biết cuộc bầu cử năm nay là để khẳng định nước Mỹ là ai và nước Mỹ hướng tới điều gì. Vâng, rất nhiều người Mỹ dường như đang ủng hộ Trump”.

Đảng Dân chủ nghĩ rằng những tiêu cực của ông Trump sẽ đủ để thúc đẩy họ chiến thắng. Kết quả 2018 cho thấy rõ ràng họ cần một kế hoạch khác nếu họ nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng vào năm 2020.

“Chủ nghĩa Trump (Trumpism) có phải là một trận chiến chính trị trong đảng Cộng hòa không? Câu trả lời là Trumpism là một lợi thế ròng. Những gì nó nói về đảng Cộng hòa và Mỹ là không rõ ràng. Nhưng với mục đích của bầu cử giữa kỳ năm 2018, Trump là người chiến thắng”, ông Rogers kết luận.

Mỹ Khánh
Hoàng Nam  
#9673 Posted : Friday, November 9, 2018 5:11:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,838

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
HLV Sarachan tập trung 28 cầu thủ Hoa Kỳ
cho hai trận giao hữu với Anh và Ý


November 8, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ Hoa Kỳ Romain Gall dẫn banh trong trận đấu giữa đội tuyển U20 Hoa Kỳ với Australia ngày 18 Tháng Bảy, 2014. (Hình: Ussoccer.com)

TỔNG HỢP – Để chuẩn bị cho hai trận cầu quốc tế giao hữu với đội tuyển Anh và Ý diễn ra tại Châu Âu trong Tháng Mười Một này, huấn luyện viên tạm thời đội tuyển Hoa Kỳ lên danh sách tập trung 28 cầu thủ vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, 2018.

Đứng đầu danh sách cầu thủ được triệu tập lần này là sự trở lại của ngôi sao trẻ Christian Pulisic, hiện thi đấu cho đội bóng Borussia Dortmund của Đức, sau thời gian dài vắng bóng vì bị chấn thương hoặc không được đội bóng câu lạc bộ nhả quân (do các trận đấu trước đây không nằm trong những ngày thi đấu quốc tế theo lịch trình của Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA).

Đội tuyển Mỹ sẽ so tài với đội tuyển Anh trên sân vận động Wembley, London vào ngày 15 Tháng Mười Một và sau đó năm ngày sẽ gặp đội tuyển Ý (Italy) tại Genk, Bỉ.

Huấn luyện viên Sarachan cho biết: “Với hai trận giao hữu cuối cùng trong năm này sẽ mang đến cho các cầu thủ chúng ta đương đầu với những thử thách lớn lao và nhiều kinh nghiệm hơn, vì thế chúng tôi muốn đem những cầu thủ tốt nhất để đối đầu qua cơ hội tốt này. Chúng tôi tiếp tục xây dựng một đội tuyển căn bản vững mạnh xuyên qua những trận giao hữu suốt năm rồi, trong đó bao gồm cả một số cầu thủ mà chúng ta không thấy xuất hiện qua một số trận đấu.”

Điều đặc biệt ở đây, với thời gian bị chấn thương và thi đấu cho đội bóng câu lạc bộ Borussia Dortmund, tiền vệ trẻ 20 tuổi tài năng của Hoa Kỳ Christian Pulisic chỉ có một lần xuất hiện trong màu áo đội tuyển năm nay gặp đội tuyển Bolivia vào ngày 28 Tháng Năm, 2018 vừa qua. Nhưng giờ đây tiền vệ này trở lại đầy đủ phong độ cũng như sức khỏe sẵn sàng tham dự hai trận cầu quốc tế giao hữu sau cùng của năm 2018.

Thành phần đội tuyển Mỹ có nhiều cầu thủ thi đấu cho các đội bóng nước ngoài nhiều hơn trước đây với 16 trong số 28 cầu thủ được gọi tập trung. Trong số 12 cầu thủ còn lại đang chơi cho các đội của giải Major League Soccer (MLS) Hoa Kỳ, có bảy cầu thủ thuộc các đội đang tranh vòng playoff MLS. Điều này có thể giải thích lý do số cầu thủ tập trung nhiều hơn so với những lần triệu tập trước. Bảy cầu thủ này sẽ tập trung trễ hơn so với những cầu thủ khác vì phải đấu trận lượt về bán kết ở hai bảng Miền Đông và Miền Tây vào cuối tuần này.

UserPostedImage

Đội tuyển trẻ trung hóa Hoa Kỳ trước trận đấu giao hữu với đội tuyển Peru diễn ra trên sân Rentschler Fiedl, East Hartford, Connecticut, ngày 16 Tháng Mười, 2018. (Hình: Getty Images)

Nói về những cầu thủ đang đá playoff MLS, huấn luyện viên Sarachan giải thích: “Hai trận đấu này quan trọng và chúng tôi chỉ có một số cơ hội mỗi năm để tập trung các cầu thủ. Và đây cũng là thời gian theo lịch trình FIFA và chúng tôi là một trong nhiều quốc gia thi đấu những trận cầu quốc tế trong thời gian này, vì thế chúng tôi gọi luôn những cầu thủ mà chúng tôi cảm thấy quan trong trong việc xây dựng đội tuyển. Có những league trên thế giới sắp xếp những trận đấu giải ngay trước và sau lịch trình này, nhưng tôi cảm thấy khi đội tuyển quốc gia tập trung, thì điều quan trọng vẫn là phải gọi đến những cầu thủ mà chúng tôi cảm thấy thích hợp nhất cho đội tuyển hiện tại và cả trong tương lai.”

Ngoài ra, lần tập trung này, huấn luyện viên Sarachan cũng gọi thêm một số cầu thủ khác hiện đang chơi cho các đội bóng ở Châu Âu.

Trong lần tập trung này, tiền vệ đội Toronto FC với nhiều lần ăn cơm đội tuyển Mỹ, Michael Bradley vắng mặt. Sarachan đưa ra hai lý do cho việc không gọi cầu thủ này: thứ nhất những tiền vệ trẻ trong đội hình cần có sự phát triển nhiều hơn về kinh nghiệm thi đấu ở mức độ quốc tế, và Bradley không có nhiều thời gian nghỉ ngơi trong hai năm qua vì những trận đấu của giải MLS Cups và CONCACAF Champions League.

Ông nói thêm: “Với tình trạng này, thuận lợi nhất là để cho Bradley có thêm thời gian nghỉ ngơi và cũng để cho những trận này thành bệ phóng đối với một số cầu thủ thiếu kinh nghiệm trận mạc quốc tế.”

Lẽ dĩ nhiên, Sarachan tiếp tục gọi tập trung một nhóm cầu thủ trẻ mà ông đã xây dựng trong năm rồi bao gồm thủ môn đội Columbus Crew, Zach Steffen, hậu vệ đội Nantes (Ligue 1 Pháp) Matt Miazga, tiền vệ New York Red Bulls Tyler Adams, tiền vệ đội Schalke Weston McKennie và tiền đạo đội bóng số một ở Pháp Paris Saint Germain, Tim Weah.

Tất cả như đã trình bày ở trên, 17 trong số các cầu thủ được gọi tập trung đều tham dự trại tập trung trước đây trong Tháng Mười, 2018. Số tuổi trung bình cầu thủ là 23 tuổi, 241 ngày với số trận trung bình thi đấu đội tuyển là 13.

Bốn cầu thủ đang chơi tại Anh là hậu vệ Antonee Robinson (đội Wigan Athletic), hậu vệ Cameron Carter-Vickers (Swansea City), tiền vệ Luca De La Torre (Fulham) và hậu vệ DeAnde Yedlin (Newcastle United).

Tiền vệ Romain Gall là lần duy nhất được gọi tập trung. Gall, 23 tuổi, ghi được 15 bàn thắng trong 27 trận đấu các giải tại Thụy Điển với đội Sundsvall and Malmo trong năm 2018.

Danh sách cầu thủ:

Thủ môn (3): Brad Guzan (Atlanta United FC), Ethan Horvath (Club Brugge/BEL), Zack Steffen (Columbus Crew)

Hậu vệ (10): John Brooks (Wolfsburg/GER), Reggie Cannon (FC Dallas), Cameron Carter-Vickers (Swansea City/WAL), Aaron Long (New York Red Bulls), Matt Miazga (Nantes/FRA), Shaq Moore (Reus Deportiu/ESP), Antonee Robinson (Wigan Athletic/ENG), Jorge Villafaña (Portland Timbers), DeAndre Yedlin (Newcastle United/ENG), Walker Zimmerman (LAFC)

Tiền vệ (13): Kellyn Acosta (Colorado Rapids), Tyler Adams (New York Red Bulls), Luca de la Torre (Fulham/ENG), Marky Delgado (Toronto FC/CAN), Romain Gall (Malmö/SWE), Julian Green (Greuther Fürth/GER), Sebastian Lletget (LA Galaxy), Weston McKennie (Schalke/GER), Darlington Nagbe (Atlanta United FC), Christian Pulisic (Borussia Dortmund/GER), Kenny Saief (Anderlecht/BEL), Wil Trapp (Columbus Crew SC), Tim Weah (Paris Saint-Germain/FRA)

Forwards (2): Josh Sargent (Werder Bremen/GER), Bobby Wood (Hannover 96/GER).

(TTC)

Edited by user Friday, November 9, 2018 5:11:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9674 Posted : Friday, November 9, 2018 1:16:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Hoa Kỳ hậu bầu cử:
Khi Làn Sóng xanh vấp phải Bức Tường đỏ


November 9, 2018

Bức tranh chính trị toàn cảnh đã thay đổi ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ trong tuần này tiếp theo sau các cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018.

UserPostedImage

Các thành viên Đảng Dân chủ đối lập đã chiếm lại được quyền kiểm soát tại Hạ viện, trong khi phe Cộng hoà mở rộng hơn nữa thế đa số đã nắm tại Thượng viện. Cuộc bầu cử giữa kỳ như vậy được nhiều người coi là mang lại những kết quả “lẫn lộn” trong cách đánh giá cá nhân Tổng thống Trump. Thông tín viên Jim Malone của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tại Toà Bạch Ốc, Tổng thống Trump nêu lên khả năng làm việc với các thành viên Đảng Dân chủ, đảng sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Trump phát biểu: “Tôi muốn thấy hai đảng làm việc với nhau, muốn thấy sự đoàn kết và theo tôi, chúng ta có một cơ hội tốt để làm việc này. Có thể không phải đối với tất cả mọi thứ, nhưng tôi tin là chúng ta có một cơ may tốt để chứng kiến việc này xảy ra.”

Ông Trump cũng kể công về những thắng lợi của Đảng Cộng hoà tại Thượng viện Mỹ. Ông nói: “Tôi tin rằng các kết quả bầu cử mà tôi biết và có thể xác nhận là: dân chúng thích tôi, và họ thích những việc tôi làm, nói thành thực như thế.”

Lãnh tụ phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cũng mở ngỏ cơ hội hợp tác với Tổng thống Trump về vấn đề chăm sóc sức khỏe và các vấn đề khác.

Bà Pelosi nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được những giải pháp lưỡng đảng. Chúng tôi tin rằng chúng ta có trách nhiệm chung là tìm những điểm đồng thuận khi nào có thể. Nhưng khi nào không thể, chúng tôi sẽ bảo vệ lập trường của mình.”

Các thành viên Đảng Dân chủ tỏ ra hài lòng vì đã chiếm được quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng mặt khác, họ cảm thấy thất vọng về kết quả không mấy tích cực trong các cuộc chạy đua vào Thượng viện.

Cựu nghị sĩ Patrick Murphy thuộc Đảng Dân chủ, phát biểu trong chương trình Plugged In của VOA: “Làn sóng xanh lớn mà tôi cũng như nhiều thành viên Đảng Dân chủ khác trông đợi đã không diễn ra, nhưng tôi nghĩ điều đó cho thấy là cuộc bầu cử này không tập trung vào những vấn đề, mà vào cá nhân ông Donald Trump.”

Tiếp theo sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba 6/11, đường lối chính trị của Washington để hướng tới phía trước giờ đang bất định, nhà phân tích Karen Tumulty của báo Washington Post nhận định: “Kết quả bầu cử thực sự lẫn lộn. Có thể ví nó như ‘làn sóng xanh vấp phải bức tường đỏ’ và theo tôi thì kết quả có thể là các đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới giờ khó có thể suy đoán những gì đang diễn ra, ngoại trừ khả năng quốc hội Mỹ có thể lâm vào tình trạng dậm chân tại chỗ.”

Ông John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng tin rằng có thể có một mức độ hợp tác giữa Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Dân chủ. Ông nói: “Có những việc có thể hoàn tất, nhưng chúng đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên Đảng Dân chủ và thành viên Đảng Cộng hoà. Đó là điều khó khăn bởi vì khoảng cách giữa hai phe quá lớn. Nhưng có khả năng làm được một số việc, nhưng nghị trình của Tổng thống Trump thì không.”

Tuy nhiên Tổng thống Trump có thể rút lui nếu các thành viên Đảng Dân chủ tiến hành các cuộc điều tra để giám sát Toà Bạch Ốc, theo nhà phân tích Molly O’Rourke của Đại học American.

“Cuộc sống sẽ rất khác trong Toà Bạch Ốc của Tổng thống Trump với một quốc hội Dân chủ, có quyền thách thức ông về nghị trình làm luật, và ngay cả trong cách điều hành chính phủ của Tổng thống Trump.”

Tiếp theo sau các cuộc bầu cử giữa kỳ, có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump vừa bị bầm dập nhưng tỏ ra táo bạo hơn về mặt chính trị, và chưa gì ông đã hướng nhìn về tương lai để tập trung vào trận chiến trong hai năm nữa, được bầu lại trong cuộc bầu cử để giành thêm một nhiệm kỳ nữa.

VOA

thao ly  
#9675 Posted : Friday, November 9, 2018 1:31:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,465
Woman

Thanks: 482 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Chuyện ngạc nhiên tháng mười


Ký Thiệt

November 9, 2018

Theo quy định, các cuộc bầu cử tại Mỹ được diễn ra vào ngày thứ Ba tuần đầu tiên của tháng 11. Tháng 10, tháng cuối cùng trước ngày bầu cử, thường xảy ra những chuyện bất ngờ làm đảo lộn các tiên đoán và có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử. Người Mỹ gọi các chuyện bất ngờ này là “October Surprise”.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống năm nay có hai chuyện xảy ra vào đầu tháng 10 được cho là “October Surprise”: Vụ Mỹ đạt được thỏa hiệp về ngoại thương với hai nước láng giềng Mexico và Canada, và việc Thượng Viện cứu xét chấp nhận sự tiến cử Thẩm phán Kavanaugh lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Hai vụ này được coi là thắng lợi lớn của TT Trump và đã ảnh hưởng đến một số cử tri trong sự lựa chọn giữa các ứng cử viên hai đảng trong cuộc chạy đua gay go vào Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ đang diễn ra.

Vào những ngày cuối tháng 10, chỉ còn hơn một tuần lễ để dân Mỹ tới phòng phiếu chọn mặt gửi vàng (6.11.2018), ai cũng nghĩ rằng sẽ không còn “chuyện ngạc nhiên tháng mười” nào nữa thì trong vài ngày trước khi qua tháng 11, đã xảy ra ba vụ “October Surprise”!

Vụ thứ nhất là hơn mười ngàn người xuất phát từ Honduras, đi bộ và ngồi trên xe vận tải, cả nam lẫn nữ, và trẻ em, vượt qua Guatemala và Mexico, trực chỉ biên giới Hoa Kỳ với mục đích nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, dù TT Trump đã tuyên bố rõ ràng và dứt khoát: “Tôi sẽ không để cho họ vào (nước Mỹ). Họ sẽ không thể vào đây.” Ông Trump cũng đã đưa quân đội tới biên giới phía Nam để phối hợp với Biên Phòng và Vệ Binh Quốc Gia ngăn chặn đoàn người di dân bất hợp pháp. Ông tổng thống Mỹ còn dọa sẽ rút tiền viện trợ , khoảng 66 triệu đô-la, nếu chính phủ Honduras không tìm cách làm đòan lữ hành quay trở lại.

UserPostedImage

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras, trong một bản tuyên bố đăng trên báo địa phương, nói rằng đoàn lữ hành này là một mưu đồ chính trị nhằm bêu xấu Honduras chỉ vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo nước này có mặt tại Washington hứa sẽ tăng cường hợp tác với chính quyền của TT Trump.

Phó Tổng thống Mike Pence không nghĩ như vậy. Ông nói tuy Honduras chịu trách nhiệm phần lớn về những người có mặt trong đoàn di dân, nhưng ông được cho biết đoàn lữ hành được tổ chức do những nhóm thiên tả và được tài trợ bởi chính quyền Venezuela xã hội chủ nghĩa thù nghịch với Hoa Kỳ.

Dù chuyện gì xảy đến với đoàn di dân này, Hoa Kỳ đang bị tràn ngập bởi làn sóng di dân bất hợp pháp kéo tới mỗi ngày, trong đó có thể trà trộn những tội phạm và quân khủng bố từ Trung Đông, như nhận xét của ông Trump. Tyler Houlton, phát ngôn viên của Bộ Nội An cũng khẳng định sự có mặt của băng đảng hình sự trong đoàn người di dân. Ông ta nói: “Công dân những nước bên ngoài Trung Mỹ, gồm những nước ở Trung Đông, Phi Châu, Nam Á, và ở đâu khác nữa đang xuyên qua Mexico hướng tới Hoa Kỳ.”

Phỏng tính mới nhất cho rằng số người trong đoàn di dân bất hợp pháp là hơn mười ngàn. Họ đã bất chấp các viên chức Mexico, bác bỏ đề nghị nhận cho định cư của nước này và tiếp tục tiến về biên giới Hoa Kỳ.

Trong một cuộc vận động tranh cử mới đây cho Nghị sĩ Ted Cruz ở Texas, ông Trump đã tố cáo: “Phe Dân Chủ đã mở một cuộc tấn công vào chủ quyền, an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân Mỹ.” Ông Trump muốn ám chỉ các nghị sĩ Dân Chủ với những luận điệu ủng hộ và bênh vực di dân bất hợp pháp, chống đối kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico đã gây ra cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay, và ông cảnh cáo sẽ đóng cửa biên giới nếu các nước liên hệ không thể ngăn chặn dòng người di dân bất hợp pháp.

Trong một cuộc vận động tranh cử cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa ở Arizona, ông Trump đã dành phần lớn bài nói cho vấn đề nhập cư của di dân bất hợp pháp, và cảnh cáo: “Chiến thắng của phe Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây sẽ là lời mời gọi những bọn buôn người, buôn lậu, buôn ma túy và những tội phạm hình sự khắp nơi trên hành tinh này. Chiến thắng của phe Cộng Hòa sẽ gửi đi thông điệp nói rằng nước Mỹ sẽ tăng cường bảo vệ biên giới và bảo vệ công dân Mỹ. Đây là điều rất quan trọng”.

Đám đông cử tri đã vỗ tay, hoan hô nhiệt liệt chứng tỏ đoàn di dân bất hợp pháp đã là “chuyện ngạc nhiên tháng mười” có lợi cho phe Cộng Hòa, trong khi phe Dân Chủ tại Thượng Viện cũng như Hạ Viện không đưa ra được một chính sách hay giải pháp nào cho vấn đề di dân gai góc ngoài việc chỉ trích xuông, điển hình qua lý luận của Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng Viện, và Nancy Pelosi, đứng đầu phe thiểu số ở Hạ Viên, với ngụy biện nực cười rằng giọng điệu cứng rắn của ông Trump là dấu hiệu của sự yếu đuối hơn là thể hiện sức mạnh thực sự!?

Nhận định của hãng tin Pháp AFP có vẻ khách quan hơn: “Ông Trump đã nắm được cuộc khủng hoảng (di dân) trong chặng chót của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lặp lại sự đả kích di dân gay gắt đã giúp ông đắc cử năm 2016.”

Một “ngạc nhiên tháng mười” nữa là vụ nhiều quả bom đã được gửi cùng một lúc qua đường bưu điện tới các ông bà tai to mặt lớn của đảng Dân Chủ và phe tả, trong đó có ông bà Clinton, cựu Tổng thống Obama, cựu giám đốc CIA John Brennan, trụ sở chính của CNN ở New York, và nhà tỉ phú “mạnh thường quân” George Soros thiên tả, mỗi người một quả bom.

May mắn là không có quả bom nào phát nổ nên không có ai chết hay bị thương. Tên khủng bố không phải là tay chuyên nghiệp, hay hắn chỉ nhắm mục đích khủng bố tinh thần hơn là có ý định giết người? Tuy không có quả bom nào phát nổ và không có ai chết, nhưng vụ này đã “nổ” rất lớn.

Mở ti-vi suốt ngày chỉ thấy những chiếc quân xa bọc thép với cảnh sát võ trang đến tận răng trên các ngả đường trong Thành phố New York, nơi có vài quả bom được gửi tới nhà của các “đối tượng”, trong khi truyền thông phe tả không bỏ lỡ cơ hội chỉ tay vào ông Trump và đảng Cộng Hòa.

UserPostedImage

Đang ở Wisconsin vận động cho các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11, ông Trump đã mau chóng lên tiếng cam kết tìm ra thủ phạm đã gửi những quả bom và “đưa những kẻ ấy ra trước công lý, hy vọng một cách rất nhanh chóng.” Ông nói: “Bất cứ sự bạo động hay đe dọa bạo động chính trị nào cũng là một tấn công vào chính nền dân chủ của chúng ta. Không quốc gia nào có thể thành công mà dung dưỡng bạo động hay đe dọa bạo động như một phương pháp của thứ chính trị uy hiếp tinh thần.”

Ông nói thêm rằng những ai đang ở trong loại chính trị ấy “phải chấm dứt coi những đối thủ chính trị của họ như là những kẻ bị khuyết tật về luân lý” và nói ai đó cần phải ngưng so sánh đối phương với “những kẻ gian ác trong lịch sử” – có lẽ là một ám chỉ những kẻ đã so sánh vài chính trị gia, đặc biệt là ông Trump, với Adolf Hitler.

Ông Trump cũng nói báo chí có trách nhiệm tường trình sự thật, và những người hoạt động chính trị “không nên xâm phạm người khác nơi công cộng hay phá hoại tài sản riêng của người ta” – ám chỉ những kẻ thiên tả rình rập quấy nhiễu những người phe Cộng Hòa, và những phá phách văn phòng của họ như đã xảy ra gần đây.

Về phía đảng Dân Chủ cũng lên tiếng kêu gọi bình tĩnh, nhưng lại nói rằng ông Trump đáng bị trách cứ về việc đã tạo ra một môi trường đưa đến các quả bom và sự thay đổi giọng điệu gay gắt trong chính trị được bắt đầu với ông tổng thống.

Nhân vụ “những quả bom không ngòi nổ” được gửi tới đầu não đảng Dân Chủ, cánh tả đã không bỏ quên chiêu nào để thắng điểm trong cuộc tranh cử mà họ hy vọng sẽ đưa nước Mỹ trở lại con đường của ông Obama. George Soros, nhà tỉ phú hoạt động chính trị từng bỏ ra nhiều triệu đô-la cho những phần tử thiên tả hiếu động trên đường phố để chống Trump, đã nhanh chóng đưa con trai ra viết một bài “op-ed” đăng trên tờ The New York Times để đánh bóng… bố anh ta:

“Cha tôi đã lớn lên trong bóng tối của chế độ Quốc-xã tại Hungary. Ông nội tôi đã làm giấy tờ an toàn với những tên giả để họ có thể sống sót trong cuộc tàn sát người Do-Thái ở Budapest. Ông đã giúp nhiều người khác làm giống như vậy. Sau chiến tranh, khi những người cộng sản nắm quyền, cha tôi đã đào thoát sang London.

“Nhưng những bài học thuở thiếu thời không bao giờ rời bỏ ông. Nỗ lực nhân đạo lớn nhất của ông, tổ chức Open Society Foundations, đã giữ vai trò đi đầu trong việc yểm trợ sự chuyển đổi từ chủ nghĩa cộng sản sang những xã hội dân chủ hơn trong những phần lãnh thổ của cựu Liên Bang Sô-Viết và sau đó đã mở rộng để bảo vệ những hoạt động dân chủ trong các nền dân chủ hiện hữu. Cha tôi biết việc làm nhân đạo của ông, tuy vô đảng phái, là “có tính cách chính trị” trong một nghĩa rộng: Nó tìm kiếm để yểm trợ những người làm tăng tiến các xã hội nơi đó mọi người đều có tiếng nói.

“Có một bản danh sách dài những người coi việc làm ấy là không thể chấp nhận, và cha tôi đã phải đối đầu với nhiều sự tấn công trên con đường của ông, trong đó có vu cáo ông kỳ thị thù ghét dân Do Thái.

“Nhưng vài điều đã thay đổi vào năm 2016…”

Tác giả còn viết nhiều câu nữa để tấn công ông Trump với hy vọng kiếm phiếu cho các ứng cử viên cùng hội cùng thuyền. Chưa biết kết quả ra sao, nhưng ông Trump cũng có điều đáng khen là không quên những điều đã hứa. Trái ngược với thói quen của các chính trị gia chuuyên nghiệp. Nghi can của “những quả bom không ngòi nổ” đã bị bắt trong vài ngày. Không ai ngạc nhiên khi hắn được cho là người ủng hộ ông Trump nhiệt thành, và đang chờ ngày ra tòa lãnh án, có thể tới 50 năm tù vì một trò chơi dại.

Tưởng vụ “Ngạc nhiên tháng mười” này là chuyện bất ngờ cuối cùng, nhưng vài ngày trước tháng 11, một tên thù ghét dân Do-Thái đã tới một nhà nguyện của họ ở Pittsburgh, xả súng bắn vào những người đang cầu xin các điều tốt lành khiến 11 người chết.

Không chậm trễ, phe tả lại chỉ ngón tay vào ông tổng thống để buộc tội, dù con rể của ông là Do-Thái và bang giao giữa Hoa Kỳ và Do-Thái chưa bao giờ gắn bó hơn.

Một liên minh gồm khoảng một tá những nhóm tự nhận là tiên tiến (MoveOn.org, AFL-CIO, NAACP, NARAL, Pro-Choice America, Voto Latino…) đã đăng một bức thư ngỏ cáo buộc ông Trump và đảng Cộng Hòa nói chung đã khơi dậy sự bạo động do kỳ thị, thù ghét dân Do-Thái.

Bức thư của nhóm này được thuê đăng trên tờ báo địa phương Pittsburgh Post-Gazette gồm hai trang dưới hình thức quảng cáo, trong đó có đoạn như sau: “Vụ nổ súng vào đám đông này là một bi kịch, nhưng không phải là ngẫu nhiên. Nó là hậu quả trực tiếp của sự hô hào triệt hạ dân Do-Thái và cổ võ bạo động chính trị.”

Bức thư cũng chỉ trích ông Trump đã tấn công những người chủ trương “toàn cầu hóa”, một dấu ấn cho người Do-Thái. Ông Trump và đảng Cộng Hòa cũng bị buộc tội về việc làm bùng cháy lòng thù ghét George Soros, một người gốc Do-Thái. Bức thư kết thúc với lời kêu gọi: “Chúng ta hãy lên tiếng chống lại bất cứ chính trị gia nào vận động tranh cử với chủ đề chống Do-Thái. Chúng ta cương quyết không bỏ phiếu bỏ phiếu cho người chống Do-Thái.”

UserPostedImage

Cựu phó tổng thống Joe Biden, có thể là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ vào năm 2020, hùng hồn nói với cử tri ở Wisconsin: “Ba lần trong tuần vừa qua, bạo lực của hận thù đã khủng bố người Mỹ chúng ta cho niềm tin chính trị của họ, cho màu da của họ, hay cho tôn giáo của họ. Hỡi các bạn, đây không phải là lối sống của chúng ta. Chúng ta cần phải biết rằng lời nói là quan trọng.”

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ những cáo buộc nói trên, và coi như là những lời lăng mạ. Corey Lewandowski, cựu quản đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, nói rằng truyền thông đã dựng ra một câu chuyện giả tạo. Ông ta nói trên chương trình truyền thanh “The John Fredericks Show”: “Kẻ đã gây ra tội ác tàn bạo tại nhà nguyện, hay bị coi là đã phạm tội ác này, là một người ghét Trump. Giới truyền thông muốn truy bức ông tổng thống về tất cả những lý do sai lầm. Họ cần phải chịu trách nhiệm nữa, và tôi hy vọng người dân làm điều ấy.

Năm vụ “Ngạc nhiên tháng mười” sẽ ảnh hưởng ra sao tới cuộc bầu cử “mít thơm” (midterm) 2018? Rất khó trả lời, nhưng có lẽ không nhiều lắm. Theo kết quả thăm dò của các “poll” vào giờ chót thì đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục giữ Thượng Viện, nhưng Dân Chủ sẽ thắng tại Hạ Viện.

“Poll” lần này đúng hay không thì mọi người đã biết.

Ký Thiệt

Edited by user Friday, November 9, 2018 1:35:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9676 Posted : Saturday, November 10, 2018 4:09:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Đừng khóc cho Việt Nam, hỡi Argentina!


TS Đinh Hoàng Thắng

Gửi tới BBC từ Hà Nội
9 tháng 11 2018

UserPostedImage

Ngoại trưởng các nước Argentina, Đức, Trung Quốc và Úc tại cuộc gặp ngoại trưởng G20 tại Buenos Aires hồi tháng 5/2018.

Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung tới đây sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại Buenos Aires. Bất giác, địa danh cuộc gặp làm tôi chợt nhớ tới câu chuyện "nàng lọ lem" Evita từ góc nhìn không mấy lạ lẫm.

Thánh nữ Evita là một chứng nhân, một bài học cho thấy cuộc sống luôn dành cho ta cơ hội, giúp làm nên những điều kỳ vĩ lớn lao với điều kiện ta "cần phải thay đổi, không thể để cho cuộc đời này trôi nổi trên những lối mòn" như chính ca khúc trong chủ đề trung tâm "Don't cry for me, Argentina!" của vở nhạc kịch "Evita" nổi tiếng.

"Rút củi dưới đáy nồi!"

Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương VN mấy ngày qua đã cùng với phía Đức tìm mọi cách để khôi phục toàn diện quan hệ "đối tác chiến lược" giữa hai nước. Nhật báo của Đức rò rỉ tin tức về các cuộc thương lượng gần đây nhất được thực hiện theo lời mời của chính phủ Đức. Phái đoàn VN tham gia đàm phán tại Bộ Ngoại giao Đức hôm 1/11 do một thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu. Theo tin giờ chót, "khủng hoảng ngoại giao lớn nhất" giữa VN với Đức và một vài nước châu Âu có hướng đang đi dần vào hồi kết.

Khác với xi-căng-đan nói trên, việc kỷ luật GS. Chu Hảo tiếp tục khuấy đảo cộng đồng dân cư mạng từ hôm 25/10 đến nay, lại là một vụ "gậy ông đập lưng ông (boomerang). Nếu như biết trước, trong chưa đầy một phút, Google đã cho hàng chục triệu kết quả về chuyện này thì liệu UBKTTW có đi tới cái quyết định như vừa qua? "Món quà" đầu tiên gửi đến trí thức, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp (proxy), ngay sau dịp Chủ tịch nước nhậm chức quả là đắt giá. Nhưng mấy ai tính được những thiệt hại trong cả nội trị lẫn ngoại giao do vụ quyết định kỷ luật ấy mang lại?

UserPostedImage

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis trong cuộc gặp ngày 1/11/2018

Cộng đồng mạng vừa qua đã góp phần dẹp "dự luật đặc khu", nhất là đánh trúng gót chân achilles (a-sin) của nó, ở chỗ dự luật được thiết kế cho "quốc gia láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh". "Chở thuyền là dân…" Mà người dân thường chỉ hỏi một cách đơn giản, dự luật ấy được làm ra để cho ai? Nước nào "mót" mấy cái đặc khu ấy nhất? Cũng thật may, nhờ dân mà đến giờ chót, Quốc hội hiểu ra vấn đề, biết lắng nghe và biết dừng tay bấm nút.

Cộng đồng mạng hiện cũng đã và đang góp phần bảo vệ GS. Chu Hảo, nhưng dịp này có cả tiếng "chửi thề" đối với đảng, thậm chí đối với cả Chu Hảo. Bên cạnh những người tử tế, vẫn biết xã hội là đa nguyên, từ kẻ chọc gậy bánh xe, đến các vị "dư luận viên", từ cái nhìn bất mãn đến những nghĩ suy lệch lạc… Chừng ấy lý cớ đủ để tất cả mọi ý kiến "bị quy" về một mớ hỗn tạp. "Yêu nhau như thế bằng mười phụ nhau!"

GS. Chu Hảo là một loại củi mới, củi "chuyển hoá" và "tự chuyển hoá" chưa có trong "bộ sưu tập" của tân Chủ tịch nước. Hẳn nhiên không thể cho vào "một bó" với Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn. "Củi Chu Hảo" mà đem đốt, nó chỉ thắp sáng. Nhưng vượt lên tất cả, "rút củi dưới đáy nồi" vẫn là một trong những giải pháp thông minh nên lựa chọn.

UserPostedImage

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước hôm 23/10

Còn nhiều việc phải tính

Chẳng phải ngẫu nhiên, tại một diễn đàn quan trọng như Hội nghị Ngoại giao cứ hai năm nhóm họp một lần, ngày 13/8/2018, TBT Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các chuyên gia ngoại giao "phải phân tích, dự báo được những biến động về địa-chiến lược toàn cầu, khu vực liên quan trực tiếp đến môi trường an ninh của ta". TBT Trọng cũng chất vấn: "Trong nhận thức và chỉ đạo thực tiễn ta đã theo kịp những chuyển biến mau lẹ, phức tạp của tình hình, nhất là sự điều chỉnh chiến lược và quan hệ của các nước lớn hay chưa?"

Thì đây, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, chúng ta chứng kiến hai nước lớn đã đi bài "tăng-gô" chóng mặt đến như thế nào. Tổng thống Trump hôm 2/11 tuyên bố có thể sẽ kí một thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại (sau đó hình như lại cho cải chính) và nói thêm, có rất nhiều tiến bộ đạt được để giải quyết những khác biệt giữa hai nước. Đài Truyền hình TWTQ (CCTV) cũng đưa tin, ông Tập và ông Trump đã điện đàm. Ông Tập cho biết, ông rất vui mừng khi một lần nữa trao đổi qua điện thoại với ông Trump và hy vọng sẽ đạt được nhận thức chung, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển ổn định.

Người Việt với bầu cử và Donald Trump

Nên nhớ, trong cuộc chiến tổng lực hiện nay, Mỹ có quá nhiều loại vũ khí nên có thể mở cùng lúc nhiều mặt trận, làm cho TQ phân tán lực lượng, chẳng mấy chốc đã có biểu hiện "hoang mang và hụt hơi". Đúng là TQ nắm giữ 1.200 tỷ đô la trái phiếu chính phủ Mỹ thật đấy. Nhưng gọi nó là "quả bom nợ" thì hơi quá.

Nhưng liệu Trump đã đạt được "điểm tới hạn của TQ" trên tất cả các vấn đề hay chưa và rồi ra Bắc Kinh có chịu "xuống nước" hay không? Sau 29/11 chúng ta hy vọng sẽ có câu trả lời, nhưng ngay bây giờ có thể nhận ra thái độ tự tin của Trump khi ông tuyên bố "TQ đang rất muốn đạt được một thỏa thuận".

Tuy nhiên, các ông trùm cũng chỉ mới nói tới các thoả thuận về thương mại, về Bắc Triều Tiên, mà chưa thấy đả động gì đến vấn đề sát sườn của Việt Nam và các nước ASEAN đang tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh.

UserPostedImage

Ông Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 bên lề hội nghị G20

Trách nhiệm đè hai vai

Phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng hôm nhậm chức đáng được chia sẻ. "Tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được".

Tổng bí thư đảng, Chủ tịch nước buộc phải tìm cách đối phó với mọi đe doạ và thách thức đối với an ninh và phát triển của Việt Nam. Thiên thời giờ đây là, không ở đâu ta thấy bóng dáng của Việt Nam rõ rệt như trong "Luật về chính sách quốc phòng của Mỹ" (NDAA) vừa được thông qua. Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á có thể được hưởng lợi từ NDAA 2019. Về phần mình, trước sau, VN cần bày tỏ thái độ đối với "sự xoay trục" của các cường quốc, kiến tạo nên một "Ấn Thái Dương tự do và rộng mở" (FOIP) nhằm đối trọng lại OBOR (Nhất đới nhất lộ).

GS Trọng kiêm chủ tịch nước: Phản ứng ban đầu

Chấp thuận quy chế "đối tác mới nổi", Việt Nam hiểu rõ luật chơi "chia sẻ gánh nặng với bạn cũng là tự giúp mình". Yêu cầu của thời đại mới là đất nước phải vươn lên trở thành một quốc gia có bản lĩnh! Phải hiểu rõ giá trị của chữ "tín" trong việc thực hiện các cam kết đối với hội nhập quốc tế. Bởi vì trong quan hệ giữa nhà nước với nhà nước, giữa quốc gia với quốc gia, nếu mất chữ "tín" là mất hết. "Một sự bất tín, vạn sự mất tin". Trong khi đang nỗ lực kiến tạo các quan hệ mang tính chiến lược lâu bền, không được làm tổn thương thêm các "đối tác chiến lược" mà ta đã từng dày công xây dựng.

Trong vòng chưa đầy 9 tháng, cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đã sang VN năm lần cả thảy, chắc chắn không phải chỉ để "ngắm hoàng hôn" trên Cảng Cam Ranh và sân bay Biên Hoà (những căn cứ đồn trú của Không lực Hoa Kỳ một thời). Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, mẫu hạm Carl Vinson ghé vào Vịnh Cam Ranh chắc cũng không phải là một tour du lịch sinh thái. Đấy là chưa nói về các quan hệ "ngoại giao quốc phòng" khác giữa VN với các thành viên trong và ngoài "Bộ Tứ" làm nền tảng cho "chiến lược Ấn Thái Dương" (IPS) để tạo ra một khu vực an ninh và thịnh vượng tự do và rộng mở (FOIP).

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ở TP HCM hôm 17/10/2018

Trong bối cảnh "Vành đai con đường" (BRI) chọi nhau với "Chiến lược Ấn Thái Dương (IPS), tức cũng là OBOR đối lại FOIP, dư luận đang đón đợi hai chuyến công du trước sau cũng sẽ diễn ra, đó là chuyến thăm Bắc Kinh và cuộc vượt đại dương, trực chỉ bay sang Washington DC của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước.

Nội dung cuộc gặp Nguyễn Phú Trọng - Tập Cận Bình ngay từ bây giờ đã có thể hình dung được những điểm cốt yếu, từ khẳng định "đại cục" đến các khẩu hiệu "bốn tốt", từ bảo tồn các di sản "truyền thống" đến triển khai "đối tác chiến lược toàn diện"… Hy vọng, một vấn đề cốt tử khác sẽ được giải mã nhân dịp ấy, tức là VN sẽ phải chấp nhận vị trí nào trong BRI vốn đang gây khá nhiều tai tiếng?

Trái lại, cuộc "tái ngộ" Trọng - Trump sẽ hé mở nhiều hứa hẹn, không chỉ cho VN mà còn cho cả cho toàn vùng. Tại một khu vực Washington nói rõ là "không gợi ý bất kỳ nước nào phải chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc… Mỹ chỉ đề nghị mối quan hệ 'đối tác chiến lược', chứ không phải lệ thuộc về chiến lược". Và Hoa Kỳ tin rằng: "Chỉ khi các quốc gia trở nên độc lập, không bị chi phối và trở nên vững mạnh thì mới giúp đỡ được các nước khác, mới hỗ trợ được các quốc gia khác".

Đối với Việt Nam, thứ trưởng Quốc phòng Schriver tuyên bố công khai tại Hà Nội, Mỹ muốn nâng quan hệ với VN lên "đối tác chiến lược". Tuy nhiên, quy mô cũng như tiến độ của quá trình này giờ đây hoàn toàn tuỳ thuộc phía VN. Nói một cách khác "quả bóng" đang ở trong chân chúng ta!

UserPostedImage

Bà Eva Peron, hay Evita, phát biểu tại một buổi vận động tranh cử cùng chồng là Tổng thống Juan Peron ở Buenos Aires năm 1951

Những tuần lễ tới đây, Buenos Aires — quê hương của đệ nhất phu nhân María Eva Duarte, nàng Evita của người dân Argentina — sẽ còn được nhắc tới nhiều nhờ cuộc gặp Trump - Tập. Trên mộ nàng, ta đọc thấy lời bài hát nổi tiếng: "Don't cry for me Argentina / The truth is I never left you" (Đừng khóc vì tôi, hỡi đất nước Argentina / Sự thật là tôi không bao giờ rời xa các bạn!)

* Bài viết thể hiện cách hành văn và quan điểm riêng của tác giả, từ viện Nghiên cứu Phát triển VDIS, Hà Nội.

Edited by user Saturday, November 10, 2018 4:14:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9677 Posted : Saturday, November 10, 2018 7:32:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,697

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

'Hảo ngọt' lợi hại cho sức khỏe ra sao


Jessica Brown

BBC Future
10 tháng 11 2018

UserPostedImage

Đường fructose, có sẵn trong trái cây và là thành tố cơn bản trong xi-rô bắp giàu đường fructose có thể dẫn đến tình trạng tăng mảng bám ở thành động mạch

Ngày nay, thật khó có thể tưởng tượng rằng đã có thời con người chỉ có chất gì ngọt ngọt để ăn đôi ba tháng mỗi năm, khi vào mùa hoa quả.

Khoảng 80.000 năm trước, khi con người mới chỉ biết săn bắt, hái lượm, họ thảng hoặc mới có trái cây mà ăn vì phải cạnh tranh với chim muông.

Ngày nay, chúng ta có đường ngọt quanh năm, thậm chí chỉ cần bật lon nước ngọt hay khui hộp bột ngũ cốc ra ăn là xong.

Không cần phải là chuyên gia cũng biết kiểu tiêu thụ đường ngọt của người hiện đại kém lành mạnh ra sao so với thời săn bắt hái lượm khi xưa.

Ngày nay, đường trở thành kẻ thù số một của sức khỏe cộng đồng: chính phủ các nước đánh thuế đường, trường học và bệnh viện đang dần loại bỏ đường khỏi máy bán hàng tự động và các chuyên gia khuyên nên loại bỏ đường hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.

Nhưng cho đến giờ, các nhà khoa học vẫn đang gặp khó khăn trong việc cố chứng minh tác dụng tiêu cực của đường tới sức khỏe con người, nếu tách nó khỏi chế độ ăn uống có lượng calories quá cao.

Một bài tóm tắt nghiên cứu tiến hành trong suốt 5 năm qua cho biết chế độ ăn uống có hơn 150 gram đường fructose mỗi ngày sẽ làm giảm sự nhạy cảm với insulin - và vì thế làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp hay có lượng cholesterol cao.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng điều này chủ yếu xảy ra khi người ta ăn nhiều đường đồng thời lại có chế độ ăn uống nhiều calories dư thừa, và rằng các tác động của việc đó đối với sức khỏe "nhiều khả năng" là do việc ăn nhiều đường khiến làm tăng lượng calories dư thừa chứ không phải là tác động của riêng đường ngọt.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều tranh luận cho rằng việc coi một loại thức ăn nào đó là nguy hại chính là hành động nguy hiểm và sẽ gây ra nhầm lẫn, khiến ta bỏ ăn các loại thực phẩm cực kỳ quan trọng.

Đường ngọt, hay còn gọi với tên "đường tinh luyện", bao gồm các loại đường trắng, chất tạo ngọt, mật ong, và nước trái cây và những chất được chiết xuất, tinh luyện và thêm vào thực phẩm và thức uống để tăng hương vị.

UserPostedImage

Từ "đường" bao gồm hàng loạt các loại chất tạo ngọt, bao gồm cả đường fructose có thể tìm thấy trong trái cây tự nhiên

Nhưng cả hai loại carbohydrates phức hợp và đơn tính đều làm từ phân tử đường, bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa, tạo thành đường glucose và tất cả tế bào trong cơ thể đều sử dụng loại đường này để tạo ra năng lượng và cung cấp nhiên liệu cho não bộ.

Carbohydrates đơn tính dễ tiêu hóa và nhanh chóng được đưa đường vào máu. Chúng là các loại đường có sẵn tự nhiên trong thực phẩm ta ăn vào, như đường fructose, lactose, sucrose, glucose và nhiều loại đường khác, như loại xi-rô bắp giàu đường fructose là sản phẩm con người làm ra.

Trước Thế kỷ 16, chỉ có người giàu mới đủ tiền để ăn đường. Nhưng đường trở nên dễ mua hơn với nền thương mại thuộc địa.

Sau đó, vào thập niên 1960, sự phát triển của việc chuyển đổi từ đường glucose thành đường fructose ở quy mô lớn đã dẫn đến việc người ta chế ra món xi-rô bắp giàu đường fructose, một loại tinh chất từ đường glucose và fructose.

Hợp chất đầy tiềm năng này, vượt lên tất cả mọi loại đường, chính là loại đường bị những người đấu tranh vì sức khỏe cộng đồng coi là nguy hiểm chết người bậc nhất - và đây chính là loại đường mà nhiều người nghĩ đến khi họ nghĩ đến thức gọi tên là "đường".

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Lượng xi-rô bắp giàu đường fructose mà người Mỹ tiêu thụ tăng gấp 10 lần từ năm 1970 đến 1990, nhiều hơn bất cứ nhóm thực phẩm nào khác. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng tăng này tương đương với số lượng bệnh béo phí tăng trên toàn quốc.

UserPostedImage

Một số nhà nghiên cứu tin rằng một khi xi-rô bắp giàu đường fructose trở nên phổ biến, thì cuộc khủng hoảng béo phì chỉ còn là vấn đề thời gian

Trong khi đó, thức uống có đường thường được làm với xi-rô bắp giàu đường fructose, đã trở thành đối tượng trung tâm để nghiên cứu tác động của đường đến sức khỏe con người.

Một phân tích tổng hợp trên 888 nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc sử dụng thức uống có đường và cân nặng cơ thể nói chung.

Nói cách khác, người ta không hoàn toàn có thể bù phần năng lượng từ nước ngọt bằng cách ăn ít thức ăn các loại khác hơn - có lẽ bởi vì nước ngọt khiến tăng cường cơn đói và làm giảm cảm giác no.

Nhưng các nhà nghiên cứu lại kết luận dù việc uống nhiều nước ngọt và ăn nhiều đường tinh luyện tăng lên cùng với bệnh béo phì ở Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu chỉ thể hiện sự tương quan chung chung.

Và không phải ai cũng đồng tình cho rằng xi-rô bắp giàu đường fructose là nguyên nhân chủ đạo gây ra cuộc khủng hoảng béo phì.

Một số chuyên ra chỉ ra rằng lượng đường tiêu thụ đã giảm trong 10 năm qua ở nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ, trong khi đó số lượng người bị béo phì lại tăng.

Thậm chí còn có cả dịch bệnh béo phì và tiểu đường ở nhiều vùng có rất ít hoặc không có xi-rô bắp giàu đường fructose, như ở Úc và Châu Âu.

Xi-rô bắp giàu đường fructose không phải là loại đường duy nhất bị cho là có vấn đề. Đường tinh luyện, đặc biệt là đường fructose, bị quy trách nhiệm cho đủ thứ.

Loại đường này bị cho là gây ra bệnh tim. Khi các phân tử gan phá vỡ đường fructose, một trong những sản phẩm cuối cùng là triglyceride - một loại chất béo - có thể tích dần trong tế bào gan theo thời gian. Khi nó được đưa vào máu, nó tạo ra những mảng chất béo bám trên thành động mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 15 năm có vẻ như ủng hộ ý này: nghiên cứu nhận thấy những người ăn lượng đường tinh luyện cung cấp cho 25% trở lên lượng calories hàng ngày có khả năng chết vì bệnh tim cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn 10%.

Tiểu đường type 2 được cho là do ăn đường tinh luyện gây ra.

Hai nghiên cứu lớn trong thập niên 1990 nhận thấy phụ nữ uống trên một lon nước ngọt hay nước trái cây mỗi ngày có khả năng bị tiểu đường cao gấp đôi những phụ nữ hiếm khi uống các loại này.

Đường có gây nghiện?

Nhưng một lần nữa, người ta vẫn không rõ liệu đường có thực sự gây ra bệnh tim hay bệnh tiểu đường hay không.

Luc Tappy, giáo sư ngành sinh lý học tại Đại học Lausanne, là một trong nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chính gây ra tiểu đường, béo phì và bệnh cao huyết áp chính là do nạp nhiều calorie dư thừa, và đường chỉ đơn giản là một thành phần trong đó.

UserPostedImage

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng chỉ riêng đường không gây béo phì nhưng đường thường hiện diện trong chế độ ăn quá nhiều calories

"Về lâu về dài thì việc nạp năng lượng vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao sẽ dẫn đến tình trạng tích trữ mỡ, kháng insulin và gan nhiễm mỡ, bất kể thành phần bữa ăn có thế nào," ông nói. "Thế còn với những người tiêu hao nhiều năng lượng và có chế độ nạp năng lượng cân bằng thì ngay cả chế độ ăn giàu fructose/nhiều đường vẫn chấp nhận được."

Tappy chỉ ra rằng chẳng hạn trong trường hợp các vận động viên, họ thường nạp vào lượng đường cao nhưng lại có tỷ lệ bị các bênh tim mạch thấp hơn: lượng fructose cao khi nạp vào có thể chuyển hóa trong quá trình tập luyện để tăng khả năng thi đấu.

UserPostedImage

Các vận động viên ăn nhiều đường hơn nhiều người khác, nhưng vì họ chuyển hóa đường trong quá trình tập luyện, nên họ có tỷ lệ bị các bệnh tim mạch thấp hơn

Nói chung, ít có bằng chứng cho thấy đường trực tiếp gây ra tiểu đường type 2, bệnh tim và béo phì hay ung thư.

Đúng là những người ăn nhiều đường hơn có liên quan tới các bệnh này. Nhưng thí nghiệm y học vẫn chưa xác minh được rằng liệu đường có gây ra các bệnh đó hay không.

Đường cũng bị cho là có liên quan tới nghiện ngập… nhưng cũng như trên, phát hiện này có vẻ cũng không thể khẳng định chắc chắn được.

Một bài tổng quan xuất bản trên Tạp chí Y học Thể thao Anh Quốc (British Journal of Sports Medicine) vào năm 2017 đã trích dẫn những phát hiện cho thấy chuột có thể trải qua tình trạng thiếu hụt đường và cho rằng đường gây ra hiệu ứng tương tự như cocaine, như tình trạng thèm khát.

Nhưng nghiên cứu này bị nhiều chỉ trích cho rằng đã diễn giải sai bằng chứng.

Một chỉ trích cơ bản đó là những con vật này bị cấm ăn đường hai giờ mỗi ngày: nếu bạn cho phép chúng ăn đường bất cứ khi nào chúng muốn, cũng tương tự như cách ta ăn đường, thì chúng sẽ chẳng thể hiện các hành vi như lên cơn nghiện.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn viện dẫn nhiều cách mà đường tác động lên não con người.

Matthew Pase, nghiên cứu sinh tại Trung tâm Tâm lý Dược học của Swinburne ở Úc đã xem xét sự liên quan giữa mức độ tiêu thụ thức uống có đường tự ghi nhận và các mức sức khỏe não bộ đo bằng phương pháp quét MRI.

Những người uống nước ngọt và nước trái cây thường xuyên cho thấy kích cỡ não bộ trung bình nhỏ hơn và trí nhớ kém hơn.

Uống hai ly thức uống có đường mỗi ngày khiến não bộ già đi hai tuổi so với những người không uống loại thức uống này.

Nhưng Pase cũng giải thích rằng vì ông chỉ đo lượng nước trái cây mà người ta tiêu thụ, ông không thể chắc chắn rằng đường là thứ duy nhất gây ra tác động lên sức khỏe não bộ.

UserPostedImage

Một nghiên cứu phát hiện rằng uống hai ly nước trái cây mỗi ngày khiến não bộ già đi hai tuổi so với người không uống

"Những người uống nhiều nước trái cây hay nước ngọt hơn có thể cũng có chế độ ăn uống và các thói quen khác trong lối sống gây ảnh hưởng lên sức khỏe não bộ. Ví dụ, họ có thể cũng là người ít tập thể thao hơn," Pase nhận định.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng đường thậm chí có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng của người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho người tham gia uống một ly thức uống có hàm lượng đường glucose nhỏ và yêu cầu họ thực hiện một số bài tập về trí nhớ. Những người tham dự khác được cho uống loại thức uống có chất làm ngọt nhân tạo. Họ đo lường mức độ tương tác của người tham dự, điểm về trí nhớ và để họ tự đánh giá họ đã dành nỗ lực đến mức nào cho bài tập.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đường có thể khiến người lớn tuổi phát huy hết sức khi thực hiện những việc khó mà không làm họ cảm thấy phải nỗ lực quá mức. Lượng đường trong máu tăng lên cũng khiến họ thấy vui khi làm việc.

UserPostedImage

Với người lớn tuổi, uống thức uống có đường giúp họ thấy hưng phấn và vui hơn khi thực hiện công việc

Người trẻ hơn cũng thấy mức năng lượng tăng lên sau khi uống thức uống có đường, nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc hay ký ức của họ.

Có nên bỏ hẳn đường?

Dù những hướng dẫn hiện thời khuyên rằng ta không nên sử dụng đường quá 5% khẩu phần calorie hàng ngày, chuyên gia dinh dưỡng Renee McGregor cho biết điều quan trọng là ta cần phải hiểu chế độ ăn cân bằng lành mạnh cho từng người là khác nhau.

"Tôi làm việc với những vận động viên cần tiêu thụ nhiều đường hơn khi tập những buổi vất vả hơn vì đường dễ tiêu hóa. Nhưng họ lo lắng rằng họ sẽ ăn vượt quá hướng dẫn," bà cho biết.

Với hầu hết chúng ta, những người không phải là vận động viên, đường quả thật không phải là nhân tố thiết yếu cho chế độ ăn lành mạnh. Nhưng một số chuyên gia cảnh báo rằng ta cũng không nên coi đường là thứ độc hại.

McGregor có nhiều khách hàng là người quá kỹ tính khi ăn uống - một dạng ám ảnh ăn uống lành mạnh, cho biết rằng hành động dán nhãn thực phẩm là 'tốt' hay 'xấu' thực ra là không lành mạnh.

Và biến đường trở thành thứ cấm kỵ có khi chỉ khiến nó càng hấp dẫn hơn. "Ngay khi bạn nói bạn không thể ăn gì, bạn sẽ muốn nó," bà nhận định. "Đó là lý do vì sao tôi không nói bất cứ món nào là ngoài giới hạn. Tôi sẽ nói một loại thực phẩm nào đó không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng đôi khi thực phẩm lại có giá trị khác."

UserPostedImage

Thậm chí ngay cả khi đồ ngọt có rất ít hoặc không hề có giá trị dinh dưỡng, chúng vẫn có giá trị khác

Alan Levinovitz, phó giáo sư tại Đại học James Madison, nghiên cứu mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học. Ông cho biết có một lý do đơn giản khiến ta coi đường ngọt là tội lỗi: Đó là trong suốt lịch sử, ta thường coi những gì mình không thể cưỡng lại là tội lỗi (ví dụ như ham muốn tình dục trong thời Victoria chẳng hạn).

Ngày nay, chúng ta làm vậy với đường để kiểm soát cơn thèm đường.

"Đường đem lại cảm giác rất thỏa mãn, vì vậy chúng ta phải coi nó là là tội lỗi. Khi chúng ta nhìn mọi thứ theo hai giá trị đơn giản là tốt hay xấu, thì người ta không thể chấp nhận rằng thứ tội lỗi đó có thể tồn tại trong sự kiểm soát. Đó là thứ đang xảy ra với đường ngọt hiện giờ," ông nhận định.

Ông cho rằng nhìn nhận thực phẩm cực đoan như vậy có thể khiến ta luôn lo lắng về thứ mình ăn - và có phần phán xét đạo đức với thứ cần thiết hàng ngày khi quyết định ăn gì.

UserPostedImage

Ta gọi thứ mình khó cưỡng lại là tội lỗi - ngay cả với đường ngọt

Bỏ hẳn đường khỏi chế độ ăn uống có thể phản tác dụng: điều đó có thể có nghĩa là ta thay thế đường bằng thứ gì đó thậm chí còn nhiều năng lượng hơn, ví dụ như bạn sẽ dùng chất béo thay cho đường trong công thức nấu ăn.

Và giữa những tranh luận ồn ào về đường, ta có thể gặp phải rủi ro nhầm lẫn giữa các loại thực phẩm và thức uống với đường nhưng không có các chất dinh dưỡng thiết yếu, ví dụ như nước ngọt với các loại thực phẩm lành mạnh có đường như trái cây.

Một người đã khổ sở với sự phân biệt này là cô Tina Grudin 28 tuổi đến từ Thụy Điển. Cô cho biết cô thường nghĩ tất cả mọi loại đường đều có hại cho sức khỏe. Cô theo đuổi chế độ ăn chay giàu protein, giàu chất béo. Theo cô chính chế độ này khiến cô mắc phải chứng rối loạn ăn uống không thể chẩn đoán được.

"Khi tôi bắt đầu nôn ói sau khi ăn, tôi biết mình không thể theo đuổi kiểu ăn này lâu hơn. Tôi lớn lên và sợ ăn phải đường ở tất cả mọi dạng," cô kể. "Sau đó tôi nhận ra có sự khác biệt giữa đường tinh luyện và đường ở dạng carbohydrate và tôi theo đuổi chế độ ăn giàu tinh bột và giàu đường fructose với đường tự nhiên trong trái cây, rau củ, tinh bột và các loại đậu."

"Từ ngày đầu tiên, cứ như thể một màn sương mờ dần tan biến và tôi có thể thấy mọi thứ rõ ràng. Cuối cùng tôi cũng đã cung cấp cho cơ thể mình nhiên liệu có trong đường glucose, từ carbohydrates, từ đường."

Dù vẫn có tranh luận về cách các loại đường khác nhau ảnh hưởng ra sao tới cơ thể con người, điều hài hước là có lẽ sẽ tốt hơn nếu ta ít suy nghĩ hơn về chúng.

"Chúng ta thực sự đã phức tạp hóa dinh dưỡng quá trớn vì căn bản là thứ mọi người đang tìm kiếm là cảm giác đầy đủ, để cảm thấy hoàn hảo và thành công," McGregor nói. "Nhưng điều đó đâu có tồn tại."

hongvulannhi  
#9678 Posted : Saturday, November 10, 2018 8:09:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)
Thánh lễ tại Santa Marta 08/11/2018:
Đưa ra chứng tá Kitô chứ đừng rù rì bỏ nhỏ


Đặng Tự Do

08/Nov/2018

UserPostedImage

Đức Thánh Cha cảnh báo chống lại tội “rù rì”, là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và nhắc nhở chúng ta rằng luận lý của Tin Mừng trái ngược với luận lý của thế gian. Làm chứng, phàn nàn, đặt câu hỏi là ba từ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung vào trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Năm 8 tháng 11 tại nhà nguyện Santa Marta.

Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư của ngài về bài Tin Mừng trong ngày (Lc 15: 1-19), bắt đầu bằng chứng tá của chính Chúa Giêsu: Ngài đã ăn uống với những người thu thuế và những người tội lỗi đến với Ngài và lắng nghe Ngài.

Chứng tá giúp cho Giáo hội phát triển

Từ đầu tiên, là “chứng tá” của Chúa Giêsu, mà theo Đức Thánh Cha “là một điều mới lạ vào thời điểm đó, bởi vì đi với những người tội lỗi làm cho ta ra ô uế, như chạm vào một người phong cùi vậy.” Vì lý do này, các thầy thông luật tránh xa họ. Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng việc làm chứng chưa bao giờ “là một điều dễ dàng, cho cả các chứng nhân – là những người thường phải trả giá cho chứng tá của mình bằng việc tử đạo – và cho cả những kẻ quyền thế.”

Đức Thánh Cha giải thích như sau:

Đưa ra chứng tá là phá vỡ một thói quen, một lối sống ... Phá vỡ nó, thay đổi nó để hướng đến điều tốt hơn. Vì lý do này, Giáo Hội thăng tiến nhờ các chứng tá. Điều lôi cuốn [mọi người] là chứng tá. Chứ không phải là những lời nói, tuy cũng giúp [làm thăng tiến Giáo Hội], nhưng chứng tá là điều hấp dẫn, và là điều làm cho Giáo Hội phát triển. Đó là một điều mới mẻ, nhưng không hoàn toàn mới lạ, bởi vì lòng thương xót của Thiên Chúa đã có trong Cựu Ước. Tuy nhiên, các thầy thông luật này không bao giờ hiểu được ý nghĩa của từ ngữ: 'Ta muốn lòng nhân chứ không cần của lễ' Họ đã đọc về lòng thương xót, nhưng họ không hiểu nó là gì. Và Chúa Giêsu, qua cách hành động của Ngài, tuyên bố lòng thương xót này với chứng tá sống động của Ngài.

Đức Thánh Cha lặp lại rằng chứng tá “luôn luôn phá vỡ một thói quen,” và cũng “đặt anh chị em vào tình trạng hiểm nghèo.”

Thay vì giải quyết xung đột, họ rù rì bỏ nhỏ với nhau

Đức Thánh Cha nhận xét rằng chứng tá của Chúa Giêsu khiến mọi người thì thầm với nhau. Những người Pharisêu, các kinh sư và các thầy thông luật than phiền về Ngài. Họ rù rì với nhau rằng: “Người này đón tiếp những quân tội lỗi, và ăn uống với chúng.” Họ không nói, “Hãy xem, người này thật nhân lành vì ông ấy tìm cách hoán cải những người tội lỗi.” Đức Thánh Cha cảnh cáo rằng đố kỵ thường là phản ứng đầu tiên của con người trước một việc thiện. Thái độ đó luôn bắt đầu bằng cách đưa ra những nhận xét tiêu cực “nhằm tiêu diệt một chứng nhân.” Tội rù rì bỏ nhỏ nói xấu người khác là một phần của cuộc sống hàng ngày, với các quy mô lớn nhỏ. Trong cuộc sống của chính chúng ta, chúng ta có thể thấy mình đang lẩm bẩm “bởi vì chúng ta không thích cái này, cái kia”; và thay vì đối thoại, hoặc “cố gắng giải quyết một tình huống xung đột, chúng ta bí mật rù rì bỏ nhỏ, luôn bằng một giọng thì thầm, bởi vì chúng ta không có can đảm để nói rõ ràng.”

Và điều đó xảy ra, ngay cả trong các xã hội nhỏ hơn, “trong các giáo xứ.” Đức Thánh Cha đặt thẳng câu hỏi “Trong giáo xứ anh chị em biết bao nhiêu lần người ta thì thầm với nhau?” Đức Thánh Cha chỉ ra rằng bất cứ khi nào “Tôi không thích điều này, hay tôi không thích người kia, rù rì bỏ nhỏ ngay lập tức nổ ra.”

Và trong các giáo phận? 'Xung đột giữa các giáo phận với nhau'... xung đột trong nội bộ giáo phận. Anh chị em biết rõ điều này. Và điều đó cũng xảy ra trên trường chính trị. Và đó là một điều xấu. Khi một chính phủ không trung thực, nó tìm cách làm bôi nhọ đối thủ của mình với những tin đồn thất thiệt. Luôn luôn có những chuyện phỉ báng, vu khống, luôn tìm kiếm điều gì đó [để chỉ trích]. Và anh chị em biết rõ các chính quyền độc tài, bởi vì anh chị em đã có kinh nghiệm. Điều gì tạo nên một chính phủ độc tài? Trước hết là kiểm soát các phương tiện truyền thông bằng một sắc luật, và từ đó, nó bắt đầu thì thầm, chê bai tất cả mọi người mà nó coi là một mối nguy hiểm cho chính phủ. Rù rì là cơm bữa của chúng ta, ở mọi cấp độ từ cá nhân đến gia đình, giáo xứ, giáo phận, và xã hội.

Câu hỏi của Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha nhận xét tiếp rằng: rù rì bỏ nhỏ là tìm cách “không nhìn vào thực tại, không cho phép mọi người suy nghĩ.” Chúa Giêsu biết điều này, nhưng Chúa là Đấng nhân lành, và “thay vì lên án họ đang lẩm bẩm với nhau”, Ngài đặt ra một câu hỏi. “Ngài sử dụng phương pháp mà họ sử dụng.” Họ đặt ra những câu hỏi với ý định xấu xa, để thử thách Chúa Giêsu, “làm cho Ngài sa bẫy”; chẳng hạn như họ hỏi Ngài về việc có nên nộp thuế cho Cêsarê hay không, có được rẫy bỏ vợ mình không. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu hỏi họ: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?” Đó là một điều bình thường những người chăn chiên vẫn làm như thế, còn họ thì tính toán “Tôi còn tới 99 con, mất một con thì đã sao?”

“Chúng ta cứ để kẻ này hư mất, và tính toán thiệt hơn thì chúng ta sẽ cứu được những người này.” Đây là luận lý của các thầy thông luật. “Người nào trong các ông?” Và lựa chọn của họ đối lập với lựa chọn của Chúa Giêsu. Vì lý do đó, họ không đến với những người tội lỗi, họ không đến với những người thu thuế, họ không đi bởi vì 'tốt hơn là đừng để dơ bẩn bản thân mình với những người đó, đừng dây với hủi. Chúng ta hãy tự cứu lấy mình.” Chúa Giêsu thật thông minh khi hỏi họ câu hỏi này: Ngài biết quỷ kế của họ, nhưng đặt họ vào một vị trí trái ngược với những gì là đúng. “Người nào trong các ông?” Và không một ai trong số họ nói, “Vâng, đúng là phải như thế”, nhưng tất cả họ đều nói, “Không, không, tôi sẽ không làm điều đó.” Và vì lý do này, họ không thể tha thứ, không thể thương xót, không thể đón nhận.

Luận lý của Tin Mừng trái ngược với tư duy của thế gian

Để kết luận, Đức Thánh Cha đã tóm tắt ba “từ” trọng điểm mà ngài đã xây dựng bài suy niệm của mình xung quanh ba từ ấy. Thứ nhất là “chứng tá”, đó là một lời mời gọi đầy thách thức nhưng làm cho Giáo Hội phát triển. Thứ hai là “rù rì”, nó giống như “người phòng ngự cho nội tâm của tôi khiến cho tôi dửng dưng trước các chứng tá”. Cuối cùng là câu hỏi của Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha thêm vào một từ nữa là niềm vui, bàn tiệc, mà những thầy thông luật này không biết: “Tất cả những ai đi theo con đường của các thầy thông luật, không biết niềm vui của Tin Mừng”. Và Đức Thánh Cha kết thúc bài chia sẻ Tin Mừng của ngài với lời cầu nguyện sau: “Cầu xin Chúa cho chúng ta hiểu được luận lý này của Tin Mừng, là điều trái ngược với tư duy của thế gian.”

Edited by user Saturday, November 10, 2018 8:10:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9679 Posted : Saturday, November 10, 2018 8:18:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Chọn lựa giữa Thiên Chúa và tiền của


11/10/2018 2:21:47 PM

Thứ Bảy Tuần XXXI Mùa tn (Pl 4, 10-19; Lc 16, 9-15)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay chính là lời cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta trong việc sử dụng tiền của ở đời này. Ngài mời gọi chúng ta hãy trung tín trong việc sử dụng tiền của. Vì tiền của cũng là một ân huệ Thiên Chúa tặng ban, nên chúng ta phải biết đặt tiền của vào đúng vị trí của nó như Thiên Chúa muốn. Đó là sự khôn ngoan cần thiết khi chúng ta sử dụng tiền của trong cuộc sống thường ngày.

Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay đưa ra một đòi hỏi: "Hãy chọn lựa giữa Thiên Chúa và tiền của", bởi vì không ai có thể làm tôi hai chủ được. Tiền của tự nó không phải là điều xấu, nó chỉ xấu khi con người tôn thờ nó như cùng đích cuộc sống. Thật ra, không có tiền của xấu, mà chỉ có cách tìm kiếm, sử dụng xấu của con người mà thôi. Cách tìm kiếm, sử dụng trở thành xấu là khi con người bóp nghẹt tiếng nói lương tâm, chối bỏ chính mình, khước từ người anh em, chối bỏ Thiên Chúa. Kẻ tham lam là người ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, nhưng thực ra, họ cũng là kẻ đang tự hủy, chối bỏ cùng đích của cuộc sống.

Chúa muốn dạy rằng: đối với tiền bạc, chúng ta chỉ là những người quản lý, chứ không phải là ông chủ, nên phải sử dụng tiền bạc cách trung tín. “Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối, thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con”.

Người ta nói đùa rằng: “Tiền không quan trọng nhưng những vấn đề quan trọng đều giải quyết bằng tiền.” Rõ ràng tiền là một trong những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống con người. Tiền tự nó không xấu, không tốt: Tốt hay xấu là tùy ở nhận thức, thái độ và cách sử dụng của con người. Chúa Giê-su không lên án tiền của, cũng chẳng bác bỏ sự giàu sang. Ngài chỉ nhắc nhở chúng ta về cách sử dụng tiền bạc: đừng coi trọng tiền bạc hơn Chúa, đừng ảo tưởng có thể vừa thờ Chúa vừa gắn bó với tiền của. Trái lại, hãy dùng tiền của “mua” lấy tình bằng hữu trong đời sống hôm nay, để rồi mai ngày ta sẽ được đón rước vào nơi hạnh phúc vĩnh cửu.

Chúa Giêsu dạy rằng ta có thể dùng tiền bạc mà giá trị không bền để có được những giá trị vững bền tồn tại đến đời sau. Đó là dùng tiền để làm việc nghĩa, làm việc bác ái, góp vào việc chung của xã hội và Giáo Hội, giúp đỡ người khác v.v.

Khi ta biết dùng tiền của Chúa ban để làm những việc tốt hữu ích cho bản thân và tha nhân là cách thức đẹp lòng Chúa nhất, “dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè” (c.9a). Tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta có điều kiện thực thi lòng bác ái đối với tha nhân, và đó là những nén bạc ta đang ký gởi nơi Thiên Chúa, để sau này ta được “đón rước vào nơi ở vĩnh cửu” (x.c.9b).

Tiền của chỉ có giá trị tạm thời mau qua và rất nhỏ so với những ân huệ thiêng liêng lớn lao mà Chúa tặng ban. Nhưng Chúa cũng muốn chúng ta hãy “trung tín trong việc rất nhỏ" ấy (c.11), từ đó có thể trung thành với những ân sủng cao quý Chúa ban cho mỗi người trong từng hoàn cảnh, để làm vinh danh Chúa.

Thật là nguy hiểm cho đời môn đệ! Nếu vì tiền, hẳn người môn đệ sẽ không chu toàn bổn phận trong lòng mến; sẽ thượng tôn điều bất chính và tận dụng mọi cơ hội để khai thác nguồn lợi cho mình… sẽ bất nhân với anh chị em; ích kỷ, kiêu ngạo và chối bỏ cùng đích của chính mình, thay vì tìm Nước Thiên Chúa và loan báo Tin Mừng cho người khác. Đồng tiền nó cũng rất dễ làm cho Lương Tâm bị chết nghẹt và đôi khi uốn nắn Thánh ý của Thiên Chúa theo chủ đích của chính mình.

Có một câu danh ngôn rất ý nghĩa: “Tiền của là một đầy tớ tốt và là một ông chủ xấu”. Chúng ta suy nghĩ gì về nhận định trên?

Còn Chúa Giêsu thì nói: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ” (c.13a). Lời Chúa hôm nay thật cụ thể sống động cho thời đại chúng ta. Bởi lẽ nhiều người đã xem tiền của như ông chủ của đời mình, để rồi sẵn sàng để tiền của điều khiển cuộc đời mình, và cũng vì tiền của mà đánh mất phẩm giá và mất đi các mối tương quan tốt đẹp trong cuộc sống.

Vì thế, Chúa Giêsu đã khẳng định thật rõ ràng: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được” (c.13b). Thiên Chúa chính là Đấng Tạo Hóa đã dựng nên con người cùng với muôn tạo vật trong vũ trụ mênh mông này. Ngài còn là Người Cha giàu tình yêu thương nhân ái, luôn quan tâm chăm sóc từng người chúng ta bằng muôn vàn ân sủng của trời cao. Thế nên, chỉ mình Thiên Chúa là Ông Chủ duy nhất của đời ta, Ngài điều khiển và nắm giữ vận mạng của từng người chúng ta. Bổn phận của chúng ta là tôn thờ, yêu mến và vâng phục thánh ý Ngài trong từng biến cố của đời ta.

Khi muốn nói đến sức mạnh của đồng tiền người ta thường nói: đồng tiền là tiên là phật… Đức Giêsu còn nói mạnh hơn nữa: đồng tiền còn có thể là chúa của con người, bắt con người làm tôi. Ngay cả các Kitô hữu, những người đã thuộc về Thiên Chúa, và chỉ muốn phụng sự một mình Ngài, cũng bị cám dỗ để đi hàng hai, bắt cá hai tay. Họ nghĩ mình có thể làm tôi đồng thời cả Thiên Chúa lẫn Tiền Của, nhờ đó được cả đời sau lẫn đời này. Đức Giêsu cho thấy điều đó chỉ là một ảo tưởng (c. 13). Phải chọn một trong hai, vì không thể yêu và gắn bó với cả hai.

Tất cả tiền bạc chúng ta đang nắm giữ đều là của người khác giao cho ta. Người khác đây là cha mẹ, ân nhân, hay do công việc làm ăn và xét cho cùng là Thiên Chúa giao. Ta chỉ là người quản lý mà thôi. Mà người ta chỉ đòi hỏi ở người quản lý một điều là phải chứng tỏ lòng trung thành. Khi đã trung thành trong việc quản lý của cải gian dối thì Chúa sẽ giao cho chúng ta của cải lớn hơn, đó là sự sống đời đời.

Ta hãy ý thức để tự mình điều khiển tiền của theo cách Chúa muốn và mang lại hiệu quả tốt đẹp cho bản thân và tha nhân. Đừng bao giờ để tiền của vượt quá giới hạn của nó, nhưng chúng ta hãy làm chủ tiền của và sử dụng chúng theo ý muốn của chúng ta cách chính đáng.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9680 Posted : Saturday, November 10, 2018 8:42:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,626

Thanks: 2437 times
Was thanked: 5232 time(s) in 3488 post(s)

Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất
trong các nước dân chủ Tây phương giàu có


Lệ Hằng, F.M.A.

10/Nov/2018

UserPostedImage

Trung tâm Pew, cơ quan chuyên nghiên cứu về các vấn đề xã hội, tôn giáo và ý kiến công cộng có trụ sở tại Washington, DC vừa công bố kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất của họ, cho thấy người dân Mỹ trong thực tế là những người sốt sắng tham gia vào các buổi lễ và sinh hoạt tôn giáo hơn hẳn người dân các nước dân chủ Tây phương giàu có khác như Canada, Úc, và các nước Âu Châu.

Theo nghiên cứu này, hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành (55%) cho biết họ vẫn cầu nguyện hàng ngày, so với 25% ở Canada, 18% ở Úc và 6% ở Anh. Căn cứ trên các con số thống kê đưa ra, thói quen cầu nguyện hàng ngày của người Mỹ, trong thực tế cũng giống như dân chúng ở nhiều quốc gia nghèo, chậm phát triển như Nam Phi (52%), Bangladesh (57%) và Bolivia (Nam Mỹ- 56 %) - so với các quốc gia giàu có hơn.

Như thế, Hoa Kỳ là nước duy nhất trong số 102 quốc gia được PEW khảo sát có số dân chúng vừa giàu có vừa cầu nguyện thường xuyên cao hơn mức trung bình trên thế giới. Ở mỗi nước được khảo sát khác với tổng sản lượng quốc gia hơn 30.000 USD cho mỗi đầu người, chỉ có ít hơn 40% người trưởng thành nói rằng họ cầu nguyện mỗi ngày.

Khuynh hướng sùng đạo hơn của người Mỹ so với nhiều nước Tây phương khác đã thu hút các nhà khoa học xã hội . Một lập luận phổ biến trong số những nhà xã hội học đương đại là sự tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ đã cho phép các tôn giáo được tự do truyền đạo mà không có sự can thiệp của chính quyền, tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận gần gũi để tìm hiểu sâu sắc hơn về tôn giáo. Một số những nhà xã hội học khác gần đây cho rằng có mối tương quan giữa mức thu nhập của người Mỹ với việc sùng đạo của họ. Theo những khoa học gia này, càng những người có thu nhập thấp thì càng sốt sắng cầu nguyện hơn những người có thu nhập cao. Những khám phá từ cuộc khảo sát của PEW cho thấy một thực tế trong đời sống tâm linh của người Mỹ không giống như nhận xét của những khoa học gia nói trên.

UserPostedImage

Vào năm 1966, tạp chí Time đã nổi tiếng với cuộc khảo sát liệu Hoa Kỳ có đang trở nên thế tục hóa hay không khi tạp chí này đăng câu hỏi “Chúa Đã Chết Rồi Sao?” ngay trên trang bìa. Tuy nhiên, câu hỏi này đã bị cho là quá hấp tấp: Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia duy tâm mạnh mẽ và có nhiều người mộ đạo nhất trong tổng số các nước dân chủ phương Tây giàu có nhất thế giới.

Tại Việt Nam thì sao? Cuộc khảo sát cho thấy Việt Nam nằm ở gần chót của cả hai nấc thang thu nhập (tổng sản phẩm quốc nội là 5 ngàn đô một năm cho mỗi đầu người) và tỷ lệ người trưởng thành với thói quen cầu nguyện hàng ngày ở mức khoảng 14%. So với Trung cộng (14 ngàn đô, 1%); Vương quốc Anh (41 ngàn đô và 6%); Thuỵ điển (58 ngàn đô và 7%); Afghnistan ở mức nghèo nhất nhì thế giới (2 ngàn đô) nhưng lại là dân tộc sùng đạo nhất với khoảng 96% người cầu nguyện hàng ngày.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
533 Pages«<482483484485486>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.