Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

607 Pages«<562563564565566>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11261 Posted : Wednesday, November 7, 2018 2:54:51 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 571
Location: Deutschland

Thanks: 193 times
Was thanked: 435 time(s) in 291 post(s)
Originally Posted by: thao ly Go to Quoted Post
NGƯỜI MỸ GỐC PHI ỦNG HỘ ĐẢNG CỘNG HÒA
MỨC KỶ LỤC 40% LÀ NHỜ MỘT PHẦN CÔNG SỨC
CỦA BÀ MELANIA TRUMP

Trần Hưng
2018-11-5
...
Melania Trump, một người phụ nữ đẹp người, đẹp nết, là chỗ dựa tinh thần cho tổng thống Trump, Đảng Cộng Hòa và tất cả những ai yêu quý Đảng Cộng Hòa hãy nhớ rằng 40% cử tri Mỹ gốc Phi ủng hộ Đảng Cộng Hòa có công lớn của bà Melania Trump. Hãy cảm ơn bà ta bằng cách bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa./.Melania in AfricaUserPostedImage

Đẹp ...

UserPostedImageUserPostedImage

... ĐẦN ĐỘN !!!

UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11262 Posted : Wednesday, November 7, 2018 2:57:19 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 571
Location: Deutschland

Thanks: 193 times
Was thanked: 435 time(s) in 291 post(s)UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11263 Posted : Wednesday, November 7, 2018 2:58:26 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 571
Location: Deutschland

Thanks: 193 times
Was thanked: 435 time(s) in 291 post(s)UserPostedImagehongvulannhi  
#11264 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:02:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,525

Thanks: 2427 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô:
“Kitô hữu không thể là một người bài Do Thái”


Anthony Nguyễn

05/Nov/2018

UserPostedImage

Hôm thứ hai 5/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp một phái đoàn đại diện của Công nghị Thế giới Những người Do Thái Miền núi. Đây là lần đầu tiên một phái đoàn từ cộng đồng này, có niên đại từ thế kỷ thứ 5, đến Rôma để gặp một vị Giáo Hoàng.

Quá khứ và hiện tại

Người Do Thái Miền núi là hậu duệ của người Do Thái Ba Tư, là những người đã từng sống trên lãnh thổ ngày nay gọi là Iran. Họ nổi tiếng là những chiến binh can trường trên lưng ngựa trong quá khứ. Họ sống thành các cộng đồng miền núi gần Biển Caspi trong nhiều thế kỷ, nhưng sau khi Liên bang Sô viết sụp đổ, họ đang lan rộng khắp nhiều vùng, với các cộng đồng lớn nhất sống ở Nga và Azerbaijan.

Trong diễn từ tại cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ cuộc họp gần đây nhất của ngài với một cộng đồng Do Thái trong chuyến tông du Lithuania hồi tháng Chín vừa qua. Chuyến tông du đó đã trùng vào dịp kỷ niệm bảy mươi năm vụ tàn sát người Do Thái ở thủ đô Vilnius của Lithuania.

Biến cố diệt chủng người Do Thái thời Quốc Xã

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhớ rằng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có một số lễ kỷ niệm quan trọng liên quan đến biến cố diệt chủng người Do Thái thời Quốc Xã. Đặc biệt, ngài đề cập đến ngày kỷ niệm cuộc đột kích vào khu Do Thái ở Rôma của quân Quốc Xã, và kỷ niệm ngày Quốc Xã Đức khởi động chiến dịch đàn áp người Do Thái, mà nhiều người vẫn gọi là “đêm đập kính”, vì trong một đêm hàng loạt các cửa hàng của người Do Thái và các hội đường Do Thái tại Đức đã bị đập bể kính. Đó là khởi đầu chiến dịch bách hại người Do Thái tại Đức trong thời Hitler. Gần đây các nhà sử học đã đưa ra nhiều thuật ngữ khác, thay cho thuật ngữ “đêm đập kính”, để đề cập đến sự hủy diệt mạng sống người Do Thái hay nhận chìm cuộc sống của họ vào những điêu linh kinh hoàng.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng:

“Nỗ lực để thay thế Thiên Chúa của lòng từ nhân với ngẫu tượng quyền lực và ý thức hệ hận thù đã kết thúc trong sự điên rồ hủy diệt con người. Do đó, tự do tôn giáo là một lợi ích tối cao cần được bảo vệ, một quyền cơ bản của con người và một bức tường chống lại các luận điệu của chủ nghĩa độc tài”.

Khoảng 1,500 người Do Thái Miền núi đã bị giết trong biến cố diệt chủng người Do Thái thời Quốc Xã, phần lớn là tại Crimea. Hầu hết cộng đồng người Do Thái Miền núi không bị ảnh hưởng trong chiến dịch tận diệt người Do Thái của Quốc Xã, một phần vì quân Đức không đến được lãnh thổ của họ, và một phần vì Quốc Xã Đức coi họ là các tín hữu Do Thái Giáo, hơn là những người Do Thái về mặt chủng tộc, là mục tiêu ưu tiên cao hơn của chế độ Quốc Xã Đức.

Thái độ bài Do Thái

Đức Thánh Cha cảnh giác rằng vẫn còn thái độ bài Do Thái trong xã hội ngày nay: “Như tôi thường xuyên lặp lại, một tín hữu Kitô không thể là một người bài Do Thái; chúng ta cùng chung một nguồn gốc. Tâm tình bài Do Thái mâu thuẫn với đức tin và cuộc sống. Thay vào đó, các tín hữu Kitô được mời gọi dấn thân trong nỗ lực bảo đảm thái độ bài Do Thái phải bị loại khỏi cộng đồng nhân loại”.

Trích dẫn sách tiên tri Isaia, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả các tôn giáo hãy giúp thế giới “Biến giáo mác thành lưỡi liềm” để các cộng đồng có thể hưởng được một thời gian kiên nhẫn hòa giải với nhau. Đức Thánh Cha đã kết thúc diễn từ của mình với một lời chào bình an truyền thống của người Do Thái: “Shalom Aleichem!”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11265 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:16:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,525

Thanks: 2427 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)

Tối Cao Pháp Viện Pakistan tha bổng Asia Bibi,
Hồi Giáo cực đoan lập tức nổi loạn


Đặng Tự Do

31/Oct/2018

UserPostedImage

Tối Cao Pháp Viện Pakistan đã tha bổng một phụ nữ Công Giáo đã từng bị kết án tử hình vì tội phỉ báng vào năm 2010.

Asia Bibi bị kết tội xúc phạm Mohammed trong một cuộc cãi vã với những người hàng xóm của cô.

Chánh án Mian Saqib Nisar nói Bibi được phóng thích khỏi nhà tù Sheikupura ngay lập tức nếu cô không liên quan đến một vụ án nào khác.

Các thẩm phán cho biết việc kết án tử hình cô trước đây được dựa trên những bằng chứng mỏng manh, và công tố viên đã “không thể chứng minh được sự nghi ngờ hợp lý trong trường hợp này”.

Phóng viên BBC cho biết cảnh sát hiện diện dày đặc bên ngoài Tòa án Tối cao, và tại những địa điểm thường xảy ra các cuộc biểu tình tại Karachi, Lahore và Peshawar.

Bạo động lập tức nổ ra tại nhiều thành phố Pakistan sau khi chánh án Saqib Nisarm tuyên bố quyết định của Tối Cao Pháp Viện Pakistan.

Hồi đầu tháng này, Tối Cao Pháp Viện Pakistan đã đi đến quyết định tha bổng Asia Bibi nhưng thấy trước phản ứng của người Hồi Giáo nên họ đã hoãn lại việc công bố phán quyết để chờ cho các cơ quan an ninh có các biện pháp ngăn chặn bạo động.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan là người nhiều lần tuyên bố ủng hộ các luật chống báng bổ khắc nghiệt của quốc gia này. Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố của Tối Cao Pháp Viện Pakistan, các đài truyền hình của nhà nước đã phát hình lời kêu gọi của ông cảnh cáo rằng chính quyền Pakistan sẽ thẳng tay thi hành chức trách của mình là bảo vệ an ninh xã hội, kiên quyết chống tất cả các hành vi quấy rối.

Trong khi đó, tại Lahore, lệnh cấm tụ tập trên 4 người, cấm biểu tình bằng xe gắn máy, cấm mang hung khí được thông báo trên các phương tiện truyền thông.

Những biện pháp này cho thấy nhà cầm quyền Pakistan đã được thông báo trước về bản án của Tòa Án Tối Cao Pakistan.

Gia đình Bibi nói rằng họ lo sợ cho sự an toàn của mình và bây giờ họ chỉ mong có thể rời khỏi Pakistan càng sớm càng tốt.

Trong phiên họp hôm 31 tháng 10, các dân biểu Anh đã lên tiếng yêu cầu thủ tướng Theresa May ban cấp tư cách tị nạn cho Asia Bibi, chồng và con gái cô.

Năm 2009, Bibi bị buộc tội đưa ra những nhận xét phỉ báng tiên tri Hồi giáo Muhammad sau một cuộc tranh luận bắt nguồn từ một ly nước. Bibi đang thu hoạch quả dâu với các công nhân nông trại khác khi được yêu cầu đi lấy nước từ giếng.

Một người nhìn thấy cô uống nước từ một cái ly mà trước đó đã được những người Hồi giáo sử dụng. Người ấy nói với Bibi rằng một Kitô hữu không thể sử dụng chung một ly nước với người Hồi Giáo, vì Kitô hữu là người ô uế. Một cuộc cãi vã xảy ra sau đó, và năm ngày sau đó người ta báo cáo với một giáo sĩ Hồi giáo rằng Bibi đã phỉ báng Muhammad. Bibi và gia đình cô là những Kitô hữu duy nhất trong khu vực, và đã phải đối mặt với những áp lực buộc cải đạo sang Hồi giáo.

Cô bị kết tội phạm tội phạm thượng vào năm 2010, và bị kết án tử hình bằng cách treo cổ. Cô kháng cáo ngay lập tức. Tòa án Tối cao Lahore đã y án vào năm 2014, sau đó cô đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao của Pakistan. Tòa án tối cao đã đồng ý nghe kháng cáo của cô vào năm 2015 nhưng khất lần hẹn nữa cho đến nay mới xử.

Kể từ khi bị bắt giữ, Bibi đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho cô, bao gồm cả Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Vào năm 2015, Đức Phanxicô đã tiếp chồng và con gái cô và cầu nguyện cho cô.

Ở Pakistan, những người Hồi giáo cứng rắn đã kêu gọi tử hình cô ngay từ khi cô bị kết tội lần đầu. Luật phỉ báng của Pakistan áp đặt hình phạt nghiêm khắc đối với những người xúc phạm Kinh Qur'an hoặc phỉ báng Mohammed. Hồi giáo là quốc giáo của Pakistan, và khoảng 97% dân số là người Hồi giáo.

UserPostedImage

Source: Catholic Herald - Asia Bibi: Pakistan acquits Christian woman sentenced to death
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11266 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:20:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,525

Thanks: 2427 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)

Hồi Giáo cực đoan biểu tình kinh hoàng tại Pakistan,
Liên Hiệp Quốc giúp luật sư của Asia Bibi
trốn thoát sang Hà Lan


Đặng Tự Do

05/Nov/2018

UserPostedImage

Luật sư Pakistan, là người đã bào chữa cho một phụ nữ Công Giáo bị kết án tử hình ở Pakistan vì tội phỉ báng tiên tri Mohammed đã trốn được sang Hà Lan, một tổ chức nhân quyền của các Kitô hữu Hà Lan đã cho biết như trên.

Luật sư Saiful Mulook, là người bào chữa cho Asia Bibi, đã tiếp xúc với các nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Islamabad để xin bảo vệ mạng sống trước các cuộc biểu tình rầm rộ làm tê liệt mạng lưới giao thông đường bộ tại nhiều thành phố lớn của Pakistan.

Phát biểu tại La Hague, luật sư Saiful Mulook nói: “Tôi không vui khi không có cô ấy ở đây. Tôi sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu tôi ở cùng một nơi với cô ấy. Nhưng mọi người đều nói tôi là mục tiêu chính.”

Ông cho biết đã bị giữ lại tại văn phòng đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Islamabad vào hôm thứ Sáu 2 tháng 11, và các nhân viên Liên Hiệp Quốc “đã tống tôi lên một chiếc máy bay rời khỏi Pakistan” một ngày sau đó.

Trong quá khứ, hai chính trị gia Pakistan đã bị ám sát vì cố giúp cô Bibi. Ngày 4 tháng Giêng năm 2011, tại khu chợ Kohsar ngay tại thủ đô Islamabad, thống đốc bang Punjab Salmaan Taseer đã bị giết bởi Malik Mumtaz Hussein Qadri, một cận vệ 26 tuổi của chính ông vì ông lên tiếng bênh vực cho Asia Bibi và chống lại luật phạm thượng.

Gần hai tháng sau đó, hôm 2 tháng Ba năm 2011, Bộ trưởng Bộ các dân tộc và tôn giáo thiểu số Pakistan, là người Công Giáo đầu tiên trong chính phủ Pakistan đã bị bắn chết ngay trước cửa nhà mình.

Một số đảng trong quốc hội Hà Lan nói họ hỗ trợ việc cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho Bibi nếu cô bỏ trốn khỏi Pakistan.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11267 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:21:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,525

Thanks: 2427 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)
Cử chỉ cao thượng đáng ca ngợi của chính phủ Ý:
Chấp nhận cho Asia Bibi và gia đình tị nạn


Đặng Tự Do

07/Nov/2018

Chính phủ Ý tuyên bố sẵn sàng cho Asia Bibi và gia đình được tị nạn tại quốc gia này và đang phối hợp với các quốc gia khác nhằm bảo đảm an toàn cho Asia Bibi và gia đình. Ông Enzo Moavero Milanesi, Bộ Trưởng Ngoại giao Ý cho biết như trên hôm 6/11, chỉ một ngày sau khi ông Ashiq Masih, chồng của Asia Bibi đưa ra lời kêu gọi chính phủ Ý qua tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ.

Trước các cuộc biểu tình rầm rộ của người Hồi Giáo, chính phủ Pakistan đã chịu khuất phục các nhóm Hồi Giáo cực đoan và đưa Asia Bibi vào danh sách những người cấm xuất cảnh, cũng như buộc Tối Cao Pháp Viện Pakistan phải tái xét lại quyết định tha bổng cho Asia Bibi. Cho đến nay, bất chấp quyết định của Tối Cao Pháp Viện Pakistan, Asia Bibi vẫn tiếp tục bị giam giữ ở một nơi không được tiết lộ để bảo vệ mạng sống của cô.

Trong hoàn cảnh đó, ông Ashiq Masih đã “vái tứ phương” kêu cầu sự giúp đỡ của tổng thống Donald Trump, thủ tướng Justin Trudeau của Canada … nhưng chưa thấy ai lên tiếng trả lời.

Trong tuyên bố hôm 6 tháng 11, Bộ Ngoại Giao Ý cho biết họ đã sẵn sàng để hành động theo chỉ thị của chính phủ Ý.

Bộ trưởng nội vụ Ý là ông Matteo Salvini, một người có khuynh hướng chống nhập cư, cũng nhấn mạnh rằng ông hoan nghênh Bibi và gia đình của cô đến Ý.

Trường hợp của Bibi đã được theo dõi chặt chẽ tại Ý trong những năm qua. Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã gặp gỡ gia đình cô hồi tháng Hai vừa qua.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11268 Posted : Wednesday, November 7, 2018 10:45:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,525

Thanks: 2427 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu mời ta đến dự tiệc Nước Trời,
cân nhắc việc nói không


11/7/2018 8:36:42 AM

Nước Thiên Chúa thường được ví như một bữa tiệc. Chúa Giêsu mời chúng ta đến dự tiệc với Ngài nhưng ta có thường xuyên cáo lỗi để từ chối lời mời của Ngài không? Nhưng Chúa Jêsus rất tốt - Đúng là Ngài rất tốt, nhưng Ngài cũng công bình nữa.

UserPostedImage

Đoạn trích Tin Mừng chương thứ mười bốn của thánh Lu-ca hôm nay xoay quanh bữa tiệc, một buổi thiết đãi do vị đứng đầu nhóm Pharisêu tổ chức và ông cũng mời Chúa Giêsu đến dự. Lời Chúa hôm qua thuật lại, và hôm nay tiếp nối, trong dịp đó, Chúa Giêsu đã chữa lành một người bệnh và ngài nhận thấy rằng nhiều khách dự tiệc cố gắng chiếm lấy chỗ nhất trong bàn tiệc. Do đó, Ngài đã khuyên người Pha-ri-siêu mời những người rốt hết đến dùng bữa, là những người không thể trả ơn cho họ.

Lời từ chối kép

Trong bữa tiệc, một trong những vị khách lên tiếng rằng: "Phúc cho ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!"

Đó chính là một đoạn văn nói về lời từ chối kép. Và rồi Chúa Giêsu kể câu chuyện về một người kia tổ chức một buổi đại tiệc và mời rất nhiều khách. Những đầy tớ của ông nói với các vị khách: "Xin hãy đến, tiệc đã sẵn sàng! Nhưng tất cả chúng ta bắt đầu xin lỗi vì không đi được. Người thì mới mua một thửa ruộng, người mới tậu năm cặp bò, người thì mới kết hôn. "Và người ấy luôn luôn bào chữa, biện hộ. Họ xin lỗi. Xin lỗi là từ lịch sự để khỏi phải nói: "Tôi từ chối". Họ từ chối, nhưng một cách lịch sự." Và rồi, ông chủ sai các đầy tớ ra ngoài đường để mời người nghèo, kẻ bệnh, người què quặt, kẻ đui mù và họ đến dự tiệc. "Và đoạn văn Tin Mừng kết thúc với sự từ chối thứ hai, nhưng nó được thốt lên từ miệng Chúa Giêsu". (...) "Ai từ chối Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đợi chờ, Ngài cho cơ hội thứ hai, có thể là thứ ba, thứ tư, thứ năm ... Nhưng cuối cùng Ngài từ chối"

Và sự từ chối này khiến chúng ta phải suy nghĩ về chính mình. Đôi khi Chúa Giêsu gọi ta; Ngài gọi ta đến dự tiệc với Ngài, để ở gần Ngài, và để thay đổi cuộc đời. Hãy thử nghĩ xem Ngài tìm những người bạn thân nhất của mình và họ từ chối! Và rồi Ngài tìm những người bệnh tật... và họ đi; có thể có người nào đó từ chối. Nhiều lần chúng ta nghe tiếng Chúa Giêsu gọi ta đến với Ngài, để làm một việc bác ái, để cầu nguyện, để gặp Ngài và chúng ta nói: "Nhưng, xin lỗi Chúa, con bận lắm, con không có thời gian đâu. Vâng, ngày mai, tôi không thể ..." Và Chúa Giêsu vẫn ở đó.

Đã bao nhiêu lần chúng ta trì hoãn với Chúa Giêsu

Không biết đã bao nhiêu lần chúng ta cũng xin Chúa Giêsu thứ lỗi khi Ngài "kêu gọi chúng ta gặp gỡ, trò chuyện". Chúng ta cũng từ chối lời mời của Ngài.

Mỗi người chúng ta thử nghĩ: trong cuộc sống của tôi, bao nhiêu lần tôi nhận thấy sự linh hứng của Chúa Thánh Thần để làm một việc bác ái, để gặp Chúa Giêsu nơi việc từ thiện ấy, để đi cầu nguyện, để thay đổi cuộc sống? Và tôi luôn tìm ra lý do để cáo lỗi, để từ chối.

Chúa Giêsu nhân hậu, nhưng công bình

Rốt cuộc, những ai sẽ vào Nước Thiên Chúa là những người không chối từ Chúa Giê-su hoặc những ai không bị Người từ chối. Người ta có thể nghĩ rằng Chúa Giê-su nhân hậu và Ngài tha thứ tất tả.

'Vâng, Ngài nhân hậu và giàu lòng xót thương. Ngài thương xót nhưng Ngài cũng công bình nữa. Và nếu bạn đóng cánh cửa con tim mình từ phía trong, Ngài không thể mở nó, bởi vì Ngài tôn trọng con tim chúng ta rất nhiều. Từ chối Chúa Giêsu là đóng cánh cửa từ bên trong và Ngài không thể vào được. Và không ai trong chúng ta khi từ chối Chúa Giêsu mà nghĩ về điều này: "Tôi đóng cửa đối với Chúa Giêsu từ bên trong".

Bằng chính cái chết, Chúa Giêsu đã trả cho bữa tiệc

Nhưng còn có yếu tố khác nữa đó là, ai trả tiền cho bữa tiệc? Đó là Chúa Giêsu! Thánh tông đồ Phaolô trong bài đọc I, "cho chúng ta thấy hóa đơn cho bữa tiệc này." Chúa Giêsu đã tự hủy mình, mang lấy thân phận đầy tớ, và khiêm nhường tự hạ đến nỗi chết trên thập giá." Với cuộc sống của mình, Chúa Giêsu đã trả giá cho bữa tiệc. Còn tôi nói, “tôi không thể” ... Xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta ân sủng để ta hiểu mầu nhiệm của sự cứng lòng, của sự ngoan cố, của sự từ chối. Và xin Ngài cho ta ân sủng để biết khóc."

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews 06.11.2018)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11269 Posted : Wednesday, November 7, 2018 8:56:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,403
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Một người gốc Việt đắc cử nghị viên ở Oregon


Đỗ Dzũng
/Người Việt

November 7, 2018

UserPostedImage

Ông Daniel Nguyễn, nghị viên đắc cử của Lake Oswego, Oregon. (Hình: Facebook Daniel Nguyễn)

LAKE OSWEGO, Oregon (NV) – Ông Daniel Nguyễn vừa đắc cử chức nghị viên thành phố Lake Oswego, ở phía Nam Portland, Oregon, trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.

“Khi biết kết quả, tôi không tin là sự thật, vì trong số những người ứng cử, tôi không phải là người nổi trội nhất,” ông Daniel Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Kết quả của cơ quan bầu cử Clackamas County cho thấy, có tám ứng cử viên tranh ba ghế trống, kết quả, ông Daniel Nguyễn về hạng nhất, được 9,771 phiếu, tương đương 20.58%.

Như vậy, ông Daniel Nguyễn sẽ là người gốc Việt đầu tiên và cũng là người gốc thiểu số đầu tiên làm nghị viên thành phố có khoảng 38,000 cư dân, có đa số dân là người da trắng, được chính thức thành lập từ năm 1910.

Theo HomeSnacks, một trang web chuyên xếp hạng các thành phố ở Mỹ dựa theo nhiều dữ kiện tổng hợp, Lake Oswego là thành phố giàu có hàng thứ tư ở Oregon.

Ông Daniel cho biết thêm, người về thứ nhì là ông John Wendland, cư dân thành phố trên 35 năm và từng là ủy viên hội đồng giáo dục. Còn người về hạng ba, bà Jackie Manz, từng là nghị viên thành phố.

Ông Daniel Nguyễn cho biết ông chỉ mới về sống ở Lake Oswego từ năm 2010.

Trong tuyên bố tranh cử, ông Daniel cho biết ông muốn “tiếp tục có một nơi để mọi người, từ gia đình trẻ đến gia đình người nghỉ hưu, có được đường sá cơ sở hạ tầng và phương tiện mà họ cần, ví dụ như trường học tốt và nhà ở cho mọi lứa tuổi.”

Ông cũng cho biết, mục tiêu của ông trong vai trò nghị viên là làm thế nào thu hút thêm các công ty đến thành phố để có việc làm cho người dân.

“Hồi Tháng Sáu, có một công ty di chuyển qua thành phố khác, làm chúng tôi mất hơn 200 việc làm. Và đó là điều làm tôi suy nghĩ mãi. Tôi sẽ cố gắng không để việc này xảy ra và tìm cách thu hút thêm doanh nghiệp về thành phố,” ông nói với nhật báo Người Việt.

Trên trang Facebook của mình, ông Daniel Nguyễn cho biết ông tốt nghiệp trung học Camas High School ở tiểu bang Washington, trước khi học kinh doanh quốc tế tại đại học The Chinese University of Hong Kong, và đại học University of Puget Sound ở Tacoma, Washington.

Ông Daniel Nguyễn có một vợ và hai con gái, 7 tuổi và 11 tuổi.

Nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài trong bốn năm, bắt đầu vào năm 2019.

————-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com
thao ly  
#11270 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:05:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,403
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

Janet Nguyễn và Tyler Diệp tranh cử gay cấn đến phút chót


Nhóm phóng viên Người Việt

November 7, 2018

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn tái đắc cử (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Tối Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, khi kết quả bầu cử giữa kỳ vừa xuất hiện trên màn hình, tất cả những người có mặt trong văn phòng tranh cử của ứng cử viên Janet Nguyễn và Tyler Diệp đều reo mừng thể hiện niềm vui đến ngỡ ngàng, ngạc nhiên, bởi lẽ, chiến thắng mà họ đang có quả là cam go trong lần bầu cử này.

Tại phòng tranh cử của ứng cử viên Tyler Diệp, ngay trước giờ những kết quả đầu tiên được công bố đã có rất đông các thiện nguyện viên, ủng hộ viên, thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều sắc dân tập trung chờ đợi với vẻ mặt vừa tự tin vừa pha lẫn lo lắng cho người lần đầu tiên ứng cử chức vụ này.

Khi kết quả vừa được chiếu lên màn hình, tất cả như òa vỡ trong sự vui mừng đến kinh ngạc. Tyler Diệp dẫn trước kết quả 56.3% cho chức dân biểu tiểu bang California địa hạt 72.

Trong sự vui mừng với kết quả bước đầu, ông Tyler cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi cảm thấy gánh nặng trên vai, trên đầu nhẹ bớt đi nhiều so với 5 phút trước đây khi mà mình nghĩ rằng sau 15 tháng tranh cử không biết đến những chuyện gì khác ngoài chuyện này, và với kết quả như vậy thì chúng tôi cảm thấy rất vui mừng. Chúng tôi xin cám ơn những người bạn, các nhân viên cũng như gia đình các cử tri cũng như cộng đồng đã ủng hộ cho Tyler trong kỳ tranh cử này.”

Trả lời câu hỏi, “Nếu đắc cử thì việc đầu tiên ông sẽ làm cho cộng đồng Việt Nam là gì?,” ông Tyler nói, “Chuyện chúng tôi muốn làm chỉ trong nội bộ cộng đồng Việt Nam chúng ta thôi đó là tôi muốn làm sao để hàn gắn lại những mâu thuẫn mà chúng ta đã nghe được, thấy được trong thời gian vừa qua. Chúng ta không nên cứ mỗi hai năm khi mà các ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử thì mình lại tấn công lẫn nhau và mình nói xấu nhau, thì đó là chuyện mình không nên làm. Chúng tôi hy vọng là qua cuộc bầu cử này, qua mùa bầu cử này thì những người ủng hộ cho mình, chống mình đều sẽ cho chúng tôi cơ hội hàn gắn và làm việc lại với họ.”

Cô Linh Đoàn, thiện nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông Tyler Diệp, nêu suy nghĩ, “Theo tôi, khi một người trẻ thắng cử thì điều họ có hơn những người khác là thời gian. Như anh Tyler sẽ có nhiều thời gian để đi xa hơn, cao hơn, lâu hơn, điều đó rất tốt cho cộng đồng người Việt mình. So với những người lớn tuổi, thì người trẻ thắng cử giống như có sự thay máu, những tư tưởng, những lời nói, những cách làm việc mới mẻ hơn cũng là tốt cho cộng đồng người Việt mình.”

Có mặt để chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên Tyler Diệp còn có ông Trí Tạ, người cũng vừa tái đắc cử chức thị trưởng thành phố Westminster nhiệm kỳ thứ 4 với kết quả 78%.

Chia sẻ cảm xúc của mình với kết quả đạt được, ông Trí bày tỏ: “Chúng tôi rất vui, và xúc động. Xin chân thành cám ơn các cử tri cư dân thành phố Westimnster đã tiếp tục tín nhiệm chúng tôi trong vai trò thị trưởng. Chúng tôi cũng muốn nhân cơ hội này cám ơn các thiện nguyện viên, các tổ chức hội đoàn, các cử tri, các cư dân đã giúp, hỗ trợ, đã lo lắng cho chúng tôi trong thời gian vừa qua.”

Nói về những dự định sẽ thực hiện sau khi đắc cử, ông Trí cho biết, “Đây là nhiệm kỳ thứ tư của tôi, và rất may mắn khi đây là nhiệm kỳ 4 năm chứ không phải 2 năm như trước đây. Và như vậy, chúng tôi sẽ có cơ hội để phục vụ quý vị nhiều hơn. Trong 4 năm kế tiếp, chúng tôi hứa sẽ đưa ra chính sách, sẽ làm việc hài hòa để đi sát với đời sống của từng cư dân thành phố. Thiết nghĩ rằng cư dân thành phố là người làm chủ thành phố, tiếng nói của cư dân phải luôn được lắng nghe. Chúng tôi sẽ cố gắng hài hòa mọi ý kiến khác biệt để thành phố Westminster sẽ tiếp tục phát triển trong sự hài hòa và phát triển trong sự biết ơn và cống hiến của tất cả chúng ta.”

Đến 10 giờ 15 tối, mặc dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng TNS Janet Nguyễn ở Địa Hạt 34 đã nắm chắc phần thắng vì dẫn trước 58.9%. Trong nhà hàng Azteca, Garden Grove, mọi người cùng ồn ào chúc mừng thắng lợi mới nhất của bà. Giữa tiếng hò reo chen lẫn tiếng hoan hô râm ran của những bằng hữu, thiện nguyện viên và người ủng hộ, bà Janet, trong chiếc áo khoác đỏ tươi, nghẹn ngào cảm xúc.

UserPostedImage

Ông Tyler Diệp cùng các thiện nguyện viên, ủng hộ viên reo mừng với kết quả (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Với phóng viên Người Việt, bà Janet nói với giọng đầy cảm xúc: “Thắng lợi này có nghĩa là cử tri trong Địa Hạt 34 đã đặt niềm tin và lòng yêu thương đúng chỗ, đúng người. Và điều này cũng có nghĩa là tôi sẽ làm tròn trách nhiệm của mình và thực hiện những gì tôi đã hứa. Tôi chưa bao giờ thất hứa.”

Bà Laurie Williams, ở Newport Beach, nói: “Cô Janet là một đóa hoa bất ngờ. Là dân Mỹ trắng, chưa bao giờ tôi nghĩ tôi sẽ có lúc cổ võ cho thượng nghị sĩ là người gốc Việt. Và hôm nay tôi vinh dự được có cô đại diện cho mình.”

Ông Lưu Phát, cư dân Garden Grove, ngồi bên vợ cười tươi rói: “Tôi tin chắc rằng cô Janet sẽ đắc cử từ chiều. Sang đây từ hồi 2, 3 tuổi mà cô lại có thể đứng lên bảo vệ cộng đồng một cách tận tình như vậy thì dĩ nhiên cộng đồng phải ủng hộ cô. Người trẻ tuổi mà có lòng như vậy thì mọi người không có sự lựa chọn nào khác hơn. Janet phải chiến thắng.”

Bà Sharon Sunda, ở Garden Grove, cho biết bà ủng hộ bà Janet khoảng 20 năm nay. “Từ hồi còn là nghị viên Garden Grove, cô Janet đã tỏ ra mình là người ham mê phục vụ cộng đồng. Dù thành công trên chính trường, cô ấy luôn luôn là người bạn trung thành và tốt bụng. Người như vậy rất hiếm.”

Đám đông gồm đủ mọi lứa tuổi và đủ mọi thành phần cùng có một điểm giống nhau là đồng lòng chúc mừng chiến thắng mới nhất của TNS Janet Nguyễn.

Tươi cười bên chồng và hai con, bà tuyên bố: “Tôi không bao giờ quên xuất xứ của mình. Tôi luôn luôn là người dân Garden Grove.”

Trong khi đó, khoảng 8 giờ 30 phút tối, nhiều người gốc Việt đến nhà hàng O’Malley’s On Main ở Seal Beach để cùng xem kết quả bầu cử với doanh gia Josh Lowenthal, tranh cử chức dân biểu California, Địa Hạt 72. Đối thủ của ông là Nghị Viên Tyler Diệp của thành phố Westminster.

Khoảng 9 giờ đêm thì ông Lowenthal đến nhà hàng O’Malley’s. Tuy bận chào các cử tri, nhưng ông cũng dành cho phóng viên Người Việt được vài lời. Ông rất vui vì có nhiều người đến ủng hộ ông. Tại thời điểm này, Nghị Viên Tyler Diệp đang dẫn trước trong số phiếu, nhưng ông Lowenthal cho rằng ông vẫn còn cơ hội thắng vì còn quá sớm.

Phóng viên Người Việt cũng gặp được bà Quyên Trần, cố vấn kết nối cộng đồng người Việt Nam của ông Lowenthal. Bà cho rằng Địa Hạt 72 là ghế thường bị người theo Cộng Hòa chiếm, nhưng nếu ông Lowenthal thắng thì đây sẽ là “một thay đổi mang tính lịch sử.”

thao ly  
#11271 Posted : Wednesday, November 7, 2018 9:42:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,403
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Bầu cử Mỹ giúp phát hiện một lớp nghị sĩ mới tiêu biểu


Trọng Nghĩa
Đăng ngày 07-11-2018 • Sửa đổi ngày 07-11-2018 15:14

UserPostedImage

Nhà hoạt động xã hội Ilhan Omar đắc cử dân biểu ở Minnesota, 06/11/2018.

REUTERS/Eric Miller

Cuộc bầu cử giữa kỳ ngày hôm qua, 06/11/2018, đã đưa nhiều gương mặt mới vào các định chế dân cử Mỹ, đặc biệt là vào một trong hai cơ quan lập pháp tối cao của Hoa Kỳ là Hạ Viện, Đó là các gương mặt phụ nữ, tuổi còn trẻ, và nhất là phản ánh được sự đa dạng của nước Mỹ.

Tại hai tiểu bang Michigan và Minnesota chẳng hạn, cử tri đã bầu làm dân biểu hai người theo Hồi Giáo trong độ tuổi ba mươi : đó là nữ luật sư Rashida Tlaib, có cha mẹ là người tị nạn Palestine, và nhà hoạt động xã hội Ilhan Omar, sinh ra ở Somalia, đã từng phải lang thang trong các trại tị nạn từ năm tám tuổi trước khi di cư sang Hoa Kỳ. Thuộc xu hướng thiên tả trong đảng Dân Chủ, bà Ilhan Omar chủ trương giáo dục miễn phí, cải cách hệ thống tư pháp và nhà ở cho tất cả mọi người.

Tại New York, cô Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi, cũng thuộc cảnh tả của đảng Dân Chủ là một gương mặt tiêu biểu biểu. Ở tuổi 29, cô trở thành người trẻ nhất được bầu vào Hạ Viện Mỹ. Là con gái của một phụ nữ giúp việc nhà người Puerto Rico, cô Ocasio-Cortez đã tiến hành một cuộc vận động tranh cử rất thiên về cánh tả, bảo vệ người nhập cư, và từ chối nhận tài trợ từ những nhà bảo trợ lớn của đảng Dân Chủ.

Cuộc bầu cử lần này cũng chứng kiến chiến thắng đầu tiên của một phụ nữ gốc thổ dân da đỏ, bà Sharice Davids. Điểm đáng chú ý là bà Davids đã đắc cử tại một bang nổi tiếng là bảo thủ là Kansas, cho dù bà là một người đồng tinh.

Tại bang Colorado, nam ứng viên đảng Dân Chủ Jared Polis đã trở thành thống đốc đồng tính đầu tiên của nước Mỹ. Jared Polis không hề che giấu là mình đồng tính.

Edited by user Wednesday, November 7, 2018 9:43:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11272 Posted : Thursday, November 8, 2018 12:27:24 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

Trump vừa làm hòa vừa dọa đảng Dân chủ


3 phút trước

UserPostedImage

Donald Trump tranh cãi với phóng viên CNN Jim Acosta

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng làm việc với đảng Dân chủ sau khi họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhưng trong một cuộc họp báo đầy thử thách, ông thề sẽ ở trong "tư thế phản công" nếu đảng Dân chủ điều tra ông.

Vị Tổng thống Cộng hòa cũng đụng độ nhiều lần với các phóng viên tại Nhà Trắng tại cuộc họp báo, ra lệnh cho họ im lặng.

Thành viên kỳ cựu đảng Dân chủ Nancy Pelosi, trong khi đó, đề nghị làm việc với tổng thống, nhưng vẫn cam kết sẽ giám sát chính quyền của ông.

UserPostedImage

Lãnh đạo Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi trong đêm bầu cử 6/11

Có phải hai đảng sẽ hợp tác?

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Trump đã có một cử chỉ làm hòa với đảng Dân chủ, đề xuất cả hai bên cùng hợp tác với nhau cho những ưu tiên lập pháp chung.

Ông đề nghị họ có thể hợp tác về các vấn đề như cơ sở hạ tầng, thương mại và y tế.

Tuy nhiên ông nói rằng nếu đảng Dân chủ bắt đầu các thủ tục pháp lý để điều tra ông, đảng Cộng hòa sẽ ăn miếng trả miếng.

Bà Pelosi, người được ưu tiên trong vai trò lãnh đạo Hạ viện, hứa rằng đảng của bà sẽ là đảng đối trọng với Nhà Trắng.

Tại cuộc họp báo, bà nói đảng Dân chủ sẽ tìm cách thỏa hiệp với tổng thống, nhưng "phải giữ vững vai trò".

Đảng Dân chủ bây giờ sẽ kiểm soát viện dưới của Quốc hội, và có thể điều tra các vấn đề kinh doanh của ông Trump, bao gồm cả thuế lợi nhuận, đồng thời có thể cản trở chương trình nghị sự về lập pháp của ông.

Ông Trump còn nói gì?

Ông Trump ca ngợi "thành công to lớn" và "một ngày đáng kinh ngạc" cho đảng của ông sau cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

Ông cho rằng nhờ mình mà đảng Cộng hòa đã "thách thức lịch sử" bằng cách củng cố lợi thế của họ tại Thượng viện.

Tổng thống cũng chế giễu những đảng Cộng hòa không ủng hộ ông trên tiến trình vận động tranh cử, để rồi thất cử.

"Họ có kết quả rất kém," ông Trump nói với các phóng viên. "Tôi không chắc là nên vui hay buồn, nhưng tôi cảm thấy thoải mái về điều đó."

Bằng một thái độ giận giữ, ông gọi một phóng viên CNN là "một người thô lỗ, khủng khiếp" và nói với một phóng viên NBC: "Tôi cũng không phải là người hâm mộ lớn của bạn."

UserPostedImage

A White House staff member steps in to try to take the microphone away from CNN's Jim Acosta as he questions President Trump

Tổng thống đã trở nên giận dữ khi được hỏi về cách ông mô tả những người di cư Trung Mỹ đang hướng tới Mỹ là một "cuộc xâm lược".

Ông Trump nói với một phóng viên da đen, người đặt câu hỏi liệu điều tự xưng là chủ nghĩa dân tộc của ông có thể khiến người da trắng trở nên mạnh dạn hơn trong việc kỳ thị hay không, rằng đó là "một câu hỏi phân biệt chủng tộc".

Sau cuộc họp báo, ông tuyên bố trong một tweet là đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Hợp tác, nhưng với điều kiện

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News

Ông Trump đến căn phòng phía Đông của Nhà Trắng với nhánh cây ô liu làm hòa trong tay, nhưng có vẻ như những ngón tay của anh ta bị tréo sau lưng.

Ông nói với toàn dân rằng ông thích làm việc với đảng Dân chủ - rằng trên thực tế, có thể việc đảng này giành quyền kiểm soát Hạ viện lại là một điều tốt - nhưng ông từ chối rút lui khỏi bất kỳ lời tuyên bố tạo chia rẽ nào của mình.

Các cựu tổng thống từng thất bại sau cuộc bầu cử giữa kỳ thường tỏ ra khiêm nhường và nói rằng họ đã học được những bài học quý giá. Bill Clinton và Barack Obama, hai tổng thống mất quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ thứ nhất, đã dùng sự thất bại này để điều chỉnh để cho các chiến dịch tái cử sau đó thành công.

Ông Trump hoàn toàn không có suy nghĩ như vậy, thay vào đó, nói rằng kết quả đêm thứ ba "rất gần với hoàn toàn chiến thắng".

Tổng thống có thể nói rằng ông muốn "đoàn kết, hòa bình và tình yêu" - nhưng rõ ràng là nếu muốn đạt những điều này, mọi người phải theo những điều kiện ông đưa ra.

Bầu cử mang đến kết quả gì?

Đảng Dân chủ giành được hơn 23 ghế họ cần, để chiếm đa số trong Hạ viện có 435 chỗ ngồi.

Nhưng đảng Cộng hòa đang trên đà tăng cường lợi thế của họ từ 51 lên 54 trong Thượng viện có 100 chỗ.

Điều đó sẽ cho đảng của ông Trump nhiều quyền hơn trong việc bổ nhiệm các chức vụ tư pháp và điều hành.

Tại Thượng viện, họ chiếm được ghế của Dân chủ ở Indiana, Missouri và Bắc Dakota, giành được chiến thắng ở Texas, và khiến một cuộc đua ở Florida phải kiểm lại phiếu.

Đảng Dân chủ nắm giữ các ghế dễ bị tấn công ở Montana, New Jersey và West Virginia và lật đổ một đảng viên đảng Cộng hòa đương nhiệm ở Nevada, nhưng đó không phải là chiến thắng lớn.

Trong cuộc đua của 36 thống đốc, đảng Cộng hòa giành được một ghế ở Florida và có vẻ sẽ chiến thắng ở Georgia.

Các đảng viên đảng Dân chủ chiếm các biệt thự thống đốc lâu đời ở Michigan, Illinois, Kansas và Wisconsin, nơi mà cựu tổng thống đảng Cộng hòa Scott Walker bị đánh bại.
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#11273 Posted : Thursday, November 8, 2018 5:29:37 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 571
Location: Deutschland

Thanks: 193 times
Was thanked: 435 time(s) in 291 post(s)

Em mơ ...

UserPostedImage
Hình vẽ trên tường một ngôi nhà bị cưỡng chế giải tỏa ở Thủ Thiêm
thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
linhphuong on 11/8/2018(UTC)
linhphuong  
#11274 Posted : Thursday, November 8, 2018 12:50:26 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,104

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tổng Hợp

Chúa tìm và cứu những gì hư mất


11/7/2018 8:04:27 PM

Thứ Năm Tuần XXXI Mùa tn (Pl 3, 3-8; Lc 15, 1-10)


UserPostedImage

Từ ngàn đời Thiên Chúa đã yêu thương con người, dẫu con người có tội lỗi, phản bội và bất trung, nhưng họ biết ăn năn sám hối thì Thiên Chúa vẫn “yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1), vì Thiên Chúa đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng là để kêu gọi người tội lỗi biết sám hối ăn năn.

Chương 15 Tin mừng theo thánh Luca ghi lại 3 dụ ngôn nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa: con chiên lạc, đồng bạc mất và người con bỏ nhà đi hoang. Con chiên và đồng bạc thì vô tình bị lạc mất, còn người con thì tự đánh mất chính mình. Tuy nhiên, cuối cùng thì cả ba đều được tìm thấy.

Đoạn tin mừng chúng ta nghe hôm nay kể lại hai dụ ngôn đầu. Dụ ngôn tuy ngắn nhưng giàu hình ảnh và diễn tả nhiều sắc thái tình cảm khác nhau: lo lắng, so bì, ganh tỵ, bao dung, tha thứ, phấn khởi, hân hoan… Niềm vui tìm được những vật đã mất: trên trời sẽ vui mừng và các thiên thần Chúa sẽ nhảy mừng, tượng trưng cho chính Thiên Chúa: Thiên Chúa vui mừng khi một tội nhân ăn năn hối cải.

Hai dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay rất đơn sơ, nhưng mang đầy ý nghĩa. Vai chính là người chăn chiên và người phụ nữ. Những người chăn chiên thời Chúa Giêsu thường bị khinh miệt, vì họ là những người nghèo nàn, ít học, bị nghi ngờ gian lận, và vì phải luôn sống với đàn chiên ngoài đồng, nên họ không thể giữ luật ngày Hưu lễ cũng như không thể tham dự các giờ kinh trong Hội đường. Còn các phụ nữ là những công nhân hạng hai, theo tâm thức của Việt Nam ngày xưa: "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô", nhưng họ được Chúa Giêsu dùng làm hình ảnh để so sánh với chính Thiên Chúa.

Qua hai dụ ngôn: Con chiên lạc và người đàn bà có đồng xu bị mất trong Tin mừng Luca, Thiên Chúa đã tỏ lộ lòng thương xót vô biên của Ngài cho con người, dẫu con người có lạc xa đàn, hư mất trong tội lỗi, hay đi hoang. Lòng thương xót của Thiên Chúa được cụ thể hóa bằng việc yêu thương kẻ có tội, Ngài cứu sống họ bằng mọi giá. Nếu trong đời sống thường ngày, người chăn chiên không thể ngồi yên khi thấy mất một con chiên bị lạc và người đàn bà không thể dửng dưng khi thấy thiếu một đồng bạc, thì Thiên Chúa lại càng không thể ở yên khi có một người con sa vào tội lỗi và có nguy cơ hư mất đời đời. Như vậy Con người trở thành đối tượng thương xót vô cùng của Thiên Chúa. Dù tội lỗi của con người có “đỏ như son, Thiên Chúa cũng sẽ giặt trắng như tuyết, có thấm tựa vải điều cũng hóa trắng như bông” (Is 1,18). Tin tưởng vào lòng thường xót của Thiên Chúa, chúng ta hãy nép mình trong trái tim đầy yêu thương tha thứ của Chúa và quyết tâm trở về với Ngài để “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”. (Lc 15,10)

Hai dụ ngôn cho thấy Thiên Chúa quý con người.Mà con người ở đây lại không phải là những người thánh thiện.Có những động từ được nhắc đến trong cả hai dụ ngôn:có, mất, tìm, tìm được, chung vui, vui mừng.Những động từ này nói lên tất cả tình cảm của Thiên Chúa.Dụ ngôn về người đàn ông hay người phụ nữcó một trăm con chiên hay mười đồng quan.

Vì lý do nào đó, một con chiên hay một đồng quan bị mất.Sự mất mát này lớn lao đến nỗi người ta muốn tìm cho kỳ được.Tìm cho kỳ được là tìm đến khi thấy mới thôi (cc. 4. 8).Việc tìm kiếm này đòi phải hành động quyết liệt.Người chăn chiên để chín mươi chín con ngoài đồng hoang,người phụ nữ thắp đèn, quét nhà, moi móc mọi ngõ ngách.Trong lo âu, người tìm kiếm chỉ nghĩ đến chuyện làm sao tìm lại được.Chính vì thế niềm vui bùng lên khi tìm thấy điều đã mất.Niềm vui không giữ lại cho riêng mình trong lòng.Niềm vui đòi chia sẻ với bạn bè, với bà con lối xóm.“Xin ông bà anh chị chung vui với tôi, vì tôi tìm thấy rồi” (cc. 5. 9).

Giá trị của những vật bị mất: một con chiên không có giá trị là bao so với đàn chiên; một đồng bạc cũng thế so với số còn lại; nhưng đối với người chăn chiên và người phụ nữ trong dụ ngôn, con chiên và đồng bạc có giá trị đặc biệt. Mỗi người chúng ta cũng thế, dù là những kẻ vô danh, một con số trong bảng thống kê nhưng lại có giá trị đặc biệt trước mặt Thiên Chúa.

Bị mất và đi tìm là điều thường xảy ra trong cuộc sống của con người. Đọc báo hay xem tivi, chúng ta thấy người ta không chỉ đăng tin: tìm trâu bò, giấy tờ, xe máy bị mất mà đặc biệt là còn tìm người thân bị lạc mất.

Sự đánh rơi tài sản quý giá hay lạc mất người thân làm cho chủ nhân hay gia đình lo âu, đau khổ; phải vất vả bôn ba kiếm tìm.

Qua hai dụ ngôn, chúng ta nhận thấy: một con chiên dù không có giá trị là bao so với cả đàn chiên, nhưng người chăn chiên cũng cất công tìm kiếm; cũng thế, một đồng bạc chẳng đáng là gì nhưng người phụ nữ đã vất vả kiếm tìm. Cho nên, khi kể dụ ngôn, Chúa Giêsu không có ý nói về tải sản vật chất nhưng nói về các tội nhân được Ngài tìm kiếm và đưa về. Đối với Chúa, mỗi một con người -dù tội lỗi - đều có giá trị.

Sứ mệnh của Chúa Giêsu đến trần gian là để tìm kiếm những tâm hồn đã hư mất vì tội lỗi. Ngài không quản ngại đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và mời gọi người ta sám hối. Ngài len lỏi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống, giao du tiếp đón mọi hạng người.

Thật vậy, Chúa Giêsu kể những dụ ngôn này trong một hoàn cảnh đặc biệt. Các luật sĩ và biệt phái lấy làm vấp phạm khi thấy Ngài giao du với những kẻ mà họ gọi là tội nhân.

Trong xã hội Do Thái, có một hàng rào ngăn cách giữa những người được xem là đạo đức và những người bị coi là tội lỗi. Các luật sĩ và biệt phái - những người tự nhận mình là đạo đức - hết sức khó chịu khi thấy Đức Giêsu làm bạn với những người tội lỗi.

Tuy nhiên, đối với Đức Giêsu, hạng người tội lỗi mới là đối tượng khiến Chúa phải cất công kiếm tìm: “Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất”.

Con chiên lạc, đồng bạc mất là hình ảnh của mỗi người chúng ta, vì mỗi người chúng ta trước mặt Chúa đều là tội nhân. Chỉ những ai - như biệt phái và luật sĩ kiêu ngạo - tự nhận mình là công chính mới tự loại mình ra khỏi tình thương và ơn cứu độ của Chúa.

Huệ Minh

Các giáo sĩ cực đoan Pakistan trình bày trước thế giới một gương mặt thảm hại của Hồi Giáo


Anthony Nguyễn

07/Nov/2018

UserPostedImage

Imad Zafar, một ký giả tự do của Pakistan có bài bình luận sau phản ảnh những âu lo của người dân về nền dân chủ tại quốc gia này đang bị chi phối trong tay các giáo sĩ Hồi Giáo quá khích.

Nguyên bản tiếng Anh: The Asia Bibi case: surrender of a state at the hands of fanatics

Pakistan hầu như bị bao vây bởi những kẻ cuồng tín tôn giáo sau khi Tòa án Tối cao tha bổng cho Asia Bibi, một phụ nữ Công Giáo bị cáo buộc báng bổ tiên tri Mohammed. Ngay sau khi bản án được công bố, giáo sĩ Molvi Khadim Hussain Rizvi, chủ tịch sáng lập của Tehla-e-Labbaik Pakistan (TLP), kêu gọi phản đối trên toàn quốc, và trong vòng vài giờ đất nước đã bị tê liệt bởi các các đám đông cuồng loạn.

Các xa lộ kinh mạch của đất nước và các điểm ra vào của hầu hết mọi thành phố đều bị những người biểu tình đóng lại. Từ ngày 31 tháng 10 đến nay, những người cuồng tín với gậy gộc, dao và mã tấu trong tay lang thang khắp các đường đường phố. Họ đốt xe hơi, phá phách tài sản công cộng và đánh đấm túi bụi các công dân bình thường, trong khi tụng kinh “Bàn giao ngay tên báng bổ Asia Bibi cho chúng tôi.”

Hai giáo sĩ Khadim Rizvi và Afzal Qadri là những kẻ tổ chức chính của các cuộc biểu tình bạo lực và cuộc biểu tình ngồi ở phía trước toà nhà Quốc Hội Punjab ở Lahore. Họ yêu cầu đình chỉ bản án ngay lập tức. Họ khinh mạn tòa án và yêu cầu cách chức các thẩm phán đã đưa ra quyết định ủng hộ Asia Bibi.

Afzal Qadri cũng yêu cầu Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội, Tướng Qamar Javed Bajwa, phải từ chức và kêu gọi các sĩ quan quân đội nổi dậy chống lại Tướng Qamar.

Hỗn loạn ở khắp mọi nơi, và sau ba ngày hai giáo sĩ này làm loạn, chính phủ Pakistan phải cúi đầu trước những yêu sách của những kẻ cuồng tín TLP bằng cách ký một thỏa thuận với chúng.

Bằng cách ký vào văn kiện đầu hàng này, nhà nước Pakistan đã chỉ ra rằng nếu bạn có khả năng tuyển mộ được vài nghìn tên đàn ông vũ trang để chơi lá bài tôn giáo, nhà nước sẽ cúi đầu chấp nhận mọi yêu cầu của bạn

Người ta tự hỏi phải chăng các luật liên quan đến chuyện khinh miệt tòa án và chống lại nhà nước chỉ dành cho các công dân tuân thủ pháp luật và những vị dân biểu bày tỏ sự bất đồng của họ thông qua lý luận và bằng các phương tiện hòa bình.

Cựu thủ tướng Nawaz Sharif chỉ đưa ra nhận xét về vụ tấn công Mumbai rằng đất nước chúng ta đã bị những tổ chức cực đoan sử dụng để thực hiện vụ tấn công này thì liền lập tức ông bị ghép tội phản quốc cùng với Cyril Almeida, là nhà báo phỏng vấn ông. Nhiều người ủng hộ Liên đoàn Hồi giáo Pakistan của Nawaz cũng rơi vào vòng tù tội vì cho là khinh miệt toà án khi họ chỉ trích Tòa án Tối cao đã kết án Sharif với những bằng chứng rất mong manh.

Tuy nhiên, khi giáo sĩ Rizvi và các trợ lý của ông ta công khai đe dọa sẽ giết chết các thẩm phán và yêu cầu họ ngay lập tức phải rời khỏi chức vụ sau khi Asia Bibi được tha bổng, Tòa án Tối cao đã giữ im lặng, không dám khởi tố Rizvi vì lo sợ các cuộc biểu tình của người cuồng tín.

Quân đội Pakistan, không ngần ngại tuyên bố Sharif và những chính trị gia bất đồng chính kiến khác là phản quốc, đã không dám thốt ra một lời nào khi Rizvi và tay chân công khai xúi giục những người lính nổi loạn chống lại nhà lãnh đạo của họ.

Thủ tướng Imran Khan, người đã nói với quốc dân đồng bào trước khi sang thăm Trung Quốc rằng ông sẽ không cúi đầu trước những kẻ cuồng tín và cảnh báo họ về những hậu quả nghiêm trọng, trong vòng vài giờ đã quay ngoắt 180 độ và gởi các bộ trưởng của mình tới đàm phán với lãnh đạo TLP.

Sau khi nhà nước đầu hàng những kẻ cuồng tín và luật sư của Asia Bibi là Saiful Malook đã phải rời khỏi đất nước ngay lập tức, vì lo sợ cho sự an toàn của mình, người ta có thể dễ dàng đoán được điều gì sẽ xảy ra với Asia Bibi ngay bây giờ, mặc dù cô đã được tòa án tha bổng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nhà nước khi ký vào văn bản đầu hàng đã bảo đảm rằng những giáo sĩ cực đoan và những người cuồng tín là những người quyết định số phận của các tù nhân như Asia Bibi và cuối cùng họ mới chính là những người định hình nên tư tưởng và các diễn biến của đất nước này.

Đối với phần còn lại của các dân tộc và các tôn giáo thiểu số Pakistan, cuộc sống sẽ khó khăn hơn vì nhà nước cũng đã đồng ý không can thiệp vào triệt 295 (c) của hiến pháp, trong đó đề cập đến các trường hợp phạm thượng. Những người cực đoan như Khadim Rizvi bây giờ có thể cáo buộc bất cứ ai là một kẻ báng bổ vào bất cứ lúc nào. Khi đó, đức tin của một cá nhân sẽ xác định xem người ấy xứng đáng là một sinh vật sống hay chỉ là một miếng thịt chết và liệu anh ta hay cô ta là công dân hạng nhất hay hạng ba cũng sẽ do niềm tin tôn giáo của người đó quyết định.

Có những báo cáo nói Asia Bibi
đã được đưa lên máy bay rời khỏi Pakistan
trước cuộc biểu tình hàng triệu người
trong ngày thứ Năm


Anthony Nguyễn

07/Nov/2018

UserPostedImage


BBC cho biết theo các nguồn tin tại Pakistan, Asia Bibi đã được đưa lên máy bay rời khỏi Pakistan trong đêm thứ Tư 7 tháng 11.

Diễn biến này xảy ra chỉ vài giờ trước cuộc biểu tình hàng triệu người do tổ chức Hồi Giáo cực đoan Muttahida Majlis-e-Amal tổ chức tại thành phố Karachi vào sáng thứ Năm 8/11 nhằm gây áp lực buộc chính phủ Pakistan hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao tha bổng cho Asia Bibi.

Trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, Asia Bibi đã rời một trại giam ở tỉnh Punjab để bay đến thủ đô Islamabad. Quân đội đã được bố trí canh gác nghiêm nhặt những con đường dẫn đến sân bay quốc tế của thủ đô nơi cô khởi hành.

Luật sư của cô là ông Saif ul Malook nói rằng cô đã được đưa khỏi Pakistan cùng với gia đình nhưng ông không biết họ sẽ đi đâu.

Các nhà chức trách hồi tháng trước cho biết họ đã bắt giữ hai tù nhân bị cáo buộc âm mưu bóp cổ cô.

Antonio Tajani, Chủ tịch Quốc Hội châu Âu, đã tweet: “Asia Bibi đã rời nhà tù và đã được chuyển đến một nơi an toàn! Tôi cảm ơn chính quyền Pakistan.”

Tuy nhiên, cũng có những báo cáo khác của Pakistan cho rằng Asia Bibi vẫn còn bị giam trong tù nhằm bảo đảm an ninh cho cô.

Trong một diễn biến trước đó, sau mấy ngày có vẻ khuất phục trước các cuộc biểu tình kinh hoàng của Hồi Giáo cực đoan, hôm thứ Tư 7/11, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Shehryar Afridi đã mở cuộc họp báo với một thái độ hoàn toàn khác.

Hôm thứ Sáu, 2 tháng 11 năm 2018, Noor-ul-Haq Qadri, Bộ trưởng Bộ tôn giáo Liên bang, và Muhammad Basharat Raja, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp bang Punjab, đã ký một thỏa thuận với bọn Tehreek-e-Labbaik thay mặt cho chính phủ. Thỏa thuận gồm hai điểm chính là đưa Asia Bibi vào danh sách những người cấm xuất cảnh, và buộc Tối Cao Pháp Viện Pakistan tái xét lại quyết định tha bổng cho Asia Bibi.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Shehryar Afridi nói: “Trừ khi một người được tuyên bố có tội, không có cơ sở pháp lý nào để đưa vào danh sách cấm xuất cảnh”

“Trách nhiệm của nhà nước là phải bảo vệ mỗi người Pakistan, bất kể tín ngưỡng hay sắc tộc của người ấy. Không ai ở Pakistan có thể được cấp giấy phép muốn làm gì thì làm với cuộc sống hoặc tài sản của người khác và buộc nhà nước phải chấp nhận các đòi hỏi của họ.”

Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Tạ Ơn Quân Nhân VNCH


07/11/201800:00:00(Xem: 1054)
Vi Anh

Ngày 11 tháng 11 năm 2018, cộng đồng của người Mỹ gốc Việt có một sinh hoạt nhiều ý nghĩa, ngay tại Little Saigon mà đồng bào người Việt mến thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại. Đó là Tiệc Tri ân Cùng Lính và Gia đình do Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VIETNAMESE AMERICAN UNIFORMED SERVICES ASSOCIATION (VAUSA) để tri ân, “thế hệ tiếp nối Quân Nhân người Mỹ gốc Việt đã và đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ, được một lần tạ ơn những bậc Niên Trưởng đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho nền Tự Do và Dân Chủ của Việt Nam.”

Người viết bài này xin phép đăng tải nguyên văn tâm thư của Hội.

“VIETNAMESE AMERICAN UNIFORMED SERVICES

ASSOCIATION (VAUSA). Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt

P.O. BOX 2383- Springfield, VA 22152

Ngày 15 tháng 10, Năm 2018

Kính Gởi Quý Niên Trưởng, Huynh Trưởng, Chiến Hữu và Thân Hữu Cựu Quân Nhân:

Thưa Quý Niên Trưởng, Huynh Trưởng, Chiến Hữu và Thân Hữu Cựu Quân Nhân, nhân dịp Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt kính mời các Cô, Chú, Bác, và Anh Chị Cựu Quân Nhân tham dự Buổi Tiệc Tri Ân cùng thế hệ tiếp nối vào lúc 6:00 chiều, ngày 11 tháng 11 năm 2018, tại Nhà Hàng Majesty, 5015 West Edinger Avenue, [góc Edinger – Euclid], Santa Ana, CA 92704.

Buổi Tiệc Tri Ân là một cơ hội cho thế hệ tiếp nối Quân Nhân người Mỹ gốc Việt đã và đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ được một lần tạ ơn những bậc Niên Trưởng đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho nền Tự Do, và Dân Chủ của Việt Nam. Sự hy sinh trong thời lửa đạn cũng như sau này trong những lao tù, hoặc trên hành trình tìm Tự Do đã đem lại cho thế hệ tiếp nối một cuộc sống mới. Những hy sinh ấy là động lực chính, đã thúc đẩy thế hệ tiếp nối tham gia vào quân đội để bảo vệ nền Tự Do và no ấm của người dân trên quốc gia thứ hai của mình.

Buổi Tiệc Tri Ân cũng là cơ hội cho hai thế hệ Quân Nhân cùng tâm sự và chia sẻ những chuyện vui, buồn, của đời lính. Đó là những câu chuyện Huynh Đệ Chi Binh cho dù không cùng thời gian và quân phục.

Chúng cháu rất mong sự hiện diện của quý vị đến tham dự để thế hệ tiếp nối góp phần thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ, và ủng hộ đối với những Cựu Quân Nhân.

Mọi chi tiết và câu hỏi, xin liên lạc qua điện thoại 657-262-1242 hoặc qua email VAUSAmedia@gmail.com

Trân trọng,

Mimi T. Phan, Bác Sĩ Dược Khoa
Đại Tá, Đoàn Y Tế Ủy Nhiệm Cộng Đồng Hoa Kỳ
Chủ Tịch & Giám Đốc Điều Hành VAUSA”

Và có kèm theo một chỉ dẫn: “Tiệc tri ân cùng Lính và Gia đình ngày 11 tháng 11 năm 2018 vào lúc 6 pm tại nhà hàng Majesty góc dường Euclid- Edinger, Vé tham dự $25/ người. Để ghi danh xin liên lạc 657-262-1242. Ghi danh và mua vé tại 1- Corner View Bakery 9.630 Westminster CA 92683; 2-CBN TV Capital Ave 108 91 Garden Grove 92843.

Cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa và cao niên 70 tuổi trở lên tham dự miễn phí. Chỗ ngồi có giới hạn, ưu tiên cho những người ghi danh trước.”

Được biết từ 2009, một số quân nhân Mỹ gốc Việt đã thành lập một hội đoàn này mệnh danh Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ (Vietnamese Americans Armed Forces Association -- www.vaafa.org ). Hội đã ra mắt cộng đồng ngày 31 tháng 5, 2009 tại Little Saigon mà người Việt mến thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải ngoại. Ra mắt trong một buổi lễ trước Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Westminster và trong một buổi tiệc đông nhứt chưa từng thấy ở nhà hàng Paracel. Và từ đó phát triển khắp nước Mỹ, hội viên trên 1.500 người, thành hội Vietnamese American Uniformed Services Association - VAUSA.

Một vài hành động cảm kích của những quân nhân Mỹ gốc Việt ở chiến trường xa vẫn nhớ quốc kỳ VN Cộng Hoà là hồn thiêng sông núi VN. Dù đi xa đánh trận quân nhân Mỹ gốc Việt vẫn nhớ và tôn vinh quốc kỳ VNCH và cộng đồng người Việt ở Hoa kỳ. Tin Việt Báo “06/22/2013, Afghanistan (Việt Báo) --, có thể đọc trên Vietbao online: “Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Từ Chiến Trường Xa Tưởng Niệm 30 Tháng Tư và Tri Ơn Truyền Thông Ủng Hộ (06/22/2013), Afghanistan (Việt Báo) -- Những người quân nhân Mỹ gốc Việt trên đường đi xa đánh trận ở Afghanistan, vẫn nhớ ngày Quốc Hận 30 tháng Tư. Những quân nhân Mỹ gốc Việt này đã vận động đơn vị ngày này treo cờ ở đơn vị như các cộng đồng treo cờ mấy ngày ở Mỹ và bày tỏ niềm tri ơn đối với một số cơ quan truyền thông tượng trưng cho tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.”

Ngày 3 tháng 9, 2017, VAUSA tổ chức lễ “Vinh Danh Anh Hùng của Chúng ta” tại Great Wolf Lodge Resort ở Little Saigon, với sự hiện diện và ủng hộ của các đoàn thể thân hào nhân sĩ, quí vị dân cử, báo chí Mỹ, Việt, rất đông trên 600 người đến từ nhiều tiểu bang của Mỹ. Nổi bật là Chuẩn Tướng Lapthe C. Flora và Nữ Đại tá Hội Trưởng trong bài diễn văn đều nhắc đến cội nguồn VN của mình và hết lòng tri ân Quân đội VNCH đã vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh. Những slide show chiến đấu hào hùng, những bài quân ca anh dũng của Quân đội VNCH được trình chiếu làm bối cảnh cho cuộc họp.

Ơn đền nghĩa trả là bài học đầu đời của con người khi bắt đầu được xã hội hoá. Ở Mỹ nhớ ơn cha mẹ trong gia đình có lễ Ngày của Mẹ, của Cha. Trong xã hội nhớ ơn quân nhân xả thân bảo vệ đất nước có ngày lễ Chiến sĩ Trận Vong, Ngày Cựu Chiến Binh. Người Việt nhớ nằm lòng câu, “Công cha như núi Thái sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.” Đối với quốc gia ơn ngọn rau tấc đất, đối với quân đội vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh, người Việt Quốc gia, các đoàn thể và cộng đồng Việt hải ngoại bất cứ lễ lộc nào cũng có nghi thức chào quốc kỳ và tưởng niệm anh linh tử sĩ.

Không những thế dù xa cố quốc nửa vòng Trái Đất, nhiều đoàn thể và thân hào nhân sĩ đã cố gắng vận động xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH để cung thỉnh anh linh anh chị em quân nhân VNCH bị CS vùi dập trong nước ra hải ngoại, để khắc tên, hình vinh danh, tưởng niệm những vị đã hy sinh vì Tổ Quốc và quân nhân còn sống được thoả mãn nguyện vọng sống cùng chiến đấu bên nhau, chết cùng nằm cạnh bên nhau, dưới quốc kỳ hồn thiêng song núi của quốc gia dân tộc VN.

Qua những thái độ hành động và tâm tình của thế hệ một rưỡi và hai mà anh chị em quân nhân Mỹ gốc Việt đã bày tỏ ở phần trên, rõ ràng đó là một hình thức trả ơn cao quí cho nước Mỹ. Và cũng là một hình thức tri ơn, tạ ơn và nguyện vọng tiếp nối gương tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ, niềm tin của Mỹ và của Việt Nam Cộng hoà./.

(VA)

Toà Bạch Ốc dùng chuyện không xảy ra
để đình chỉ thẻ ký giả CNN


November 8, 2018

UserPostedImage

(The Hill) – Toà Bạch Ốc đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội sau quyết định đình chỉ thẻ hoạt động báo chí tại Toà Bạch Ốc của ông Jim Acosta vì ký giả CNN đã có màn đấu khẩu nảy lửa với Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo diễn vào hôm thứ Ba.

Trong thông báo gởi ra vào tối thứ Tư, Tùy viên báo chí Sarah Sanders đổ tội cho ký giả Acosta “đặt tay” lên một nữ sinh viên thực tập trẻ tuổi tại Toà Bạch Ốc, người tìm cách lấy lại microphone từ ông ta. “Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ một ký giả đặt tay lên một phụ nữ trẻ người đang tìm cách làm công việc thực tập sinh của mình tại Toà Bạch Ốc. Hành vi này hoàn toàn không chấp nhận được,” bà Sanders ghi. “Hậu quả của việc này là Toà Bạch Ốc treo thẻ của ký giả liên quan cho đến khi có thông báo tiếp theo.”

Acosta lên Twitter gọi cáo buộc ông đụng chạm nữ sinh viên thực tập của bà Sanders là một lời nói láo trắng trợn.

Ben Shapiro
✔ @benshapiro

This is not what happened. You could have banned him simply for refusing to abide by any of the normal rules of the press room. No need to state something happened that didn’t.

Sarah Sanders
✔ @PressSec
President Trump believes in a free press and expects and welcomes tough questions of him and his Administration. We will, however, never tolerate a reporter placing his hands on a young woman just trying to do her job as a White House intern...

5:37 PM - Nov 7, 2018

21.2K

12.9K people are talking about this

Jennifer Jacobs
✔ @JenniferJJacobs

I sat next to Acosta at the press conference today. The White House intern came to take the microphone to the next reporter called on for a question, and Acosta, right or wrong, refused to give it to her when she reached out to grab it.


MSNBC
✔ @MSNBC
BREAKING: White House aide grabs and tries to physically remove a microphone from CNN Correspondent Jim Acosta during a contentious exchange with President Trump at a news conference.

https://twitter.com/MSNB...atus/1060225105484144640

5:53 PM - Nov 7, 2018

3,302

2,201 people are talking about this

Người dùng Twitter, trong đó có rất nhiều ký giả, lập tức thách thức tuyên bố của Phát ngôn nhân Sanders, chỉ trích quyết định của Toà Bạch Ốc chẳng qua là đòn trả thù.

“Đây không phải là những gì xảy ra. Quý vị có thể đơn giản cấm anh ấy vì đã không tuân thủ theo quy định của phòng báo chí. Không cần thiết phải dựng chuyện không xảy ra như vậy,” ký giả Ben Shapiro của Dailywire.com lên tiếng. “Tôi ngồi cạnh Acosta tại buổi họp báo hôm nay. Sinh viên thực tập đến lấy microphone trên tay anh ấy để đưa cho ký giả đặt câu hỏi tiếp theo, và Acosta, đúng hay sai, đã từ chối khi cô ta với tay lấy,” ký giả Jennifer Jacobs từ Bloomberg News cho hay.

“A. Có video chứng minh chuyện này không xảy ra. B. Ông Trump bị hơn chục phụ nữ tố cáo sàm sỡ/hành hung tình dục, vì vậy làm ơn đừng đụng chạm chúng tôi với những sự xúc phạm sai trái như vậy,” ký giả HuffPost Laura Bassett bày tỏ.

“Tôi ngồi cạnh Acosta tại buổi họp báo hôm nay, và không chứng kiến anh ấy ‘đặt tay’ lên sinh viên thực tập trẻ tuổi như Toà Bạch Ốc cáo buộc. Anh ấy bỏ tay lên microphone khi cô ta với tay lấy. Những tấm hình của Reuters cho thấy những gì xảy ra chính xác như vậy,” Jeff Mason từ Reuters ghi.

“Tin tức Toà Bạch Ốc đình chữ thẻ của Jim Acosta không chỉ là cuộc tấn công vào một trong những ký giả mà vào toàn bộ báo chí. Chúng ta phải hoàn toàn đoàn kết. Đây là giây phút cho bất cứ người Cộng hoà nào tin vào Hiến pháp lên tiếng,” ký giả Dan Rather kêu gọi.

“Acosta thô bạo với Trump và không tôn trọng nhân viên Toà Bạch Ốc nhưng anh ta không hành hung bất cứ ai. Tôi không nghĩ hành động của anh ta lại đáng bị treo thẻ nhưng cũng khó thông cảm với một người đàn ông, trên căn bản là đang yêu cầu việc này,” ký giả Sarah Gonzales viết.

“Tôi không nghĩ những hành động của Acosta vào hôm nay kinh khủng như những gì người ta đang nói, nhưng anh ta đang lãnh đủ do sự phản kháng không thể chịu nổi và những câu hỏi vô lý của mình. CNN mướn các ký giả có thể đặt những câu hỏi khó nhưng lại không viết bài về chúng,” ông David Harsanyi cho hay.

CNN tuyên bố trong một thông báo rằng, hãng truyền thông hoàn toàn ủng hộ Acosta, cũng như tuyên bố của anh về việc bà Sanders đã “nói láo” trong lời giải thích “gian dối” về chuyện “chưa từng xảy ra.”

Hương Giang (Theo The Hill)

Nga yêu cầu Liên Hiệp Quốc thảo luận về Bắc Hàn


8 tháng 11 2018

UserPostedImage

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga dối trá về các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn hôm 8/11 sau khi cuộc họp quan chức Mỹ-Bắc Hàn bị hoãn lại.

Theo Reuters, không rõ ngay tại sao Nga muốn Hội đồng thảo luận vấn đề này, dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tháng trước cho biết rằng Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng tin rằng cần cân nhắc điều chỉnh các biện pháp trừng phạt "vào một thời điểm thích hợp".

Pompeo gặp quan chức Bắc Hàn hôm 8/11

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã nhất trí tăng cường lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn từ năm 2006 nhằm ngăn nguồn tiền đổ vào các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc và Nga nói rằng Hội đồng nên ban thưởng Bình Nhưỡng về "những tiến triển tích cực" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6/2018 và Kim cam kết theo hướng phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác nói rằng các biện pháp trừng phạt phải giữ nguyên cho đến khi có xác nhận phi hạt nhân hoàn toàn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng cáo buộc Nga dối trá về các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cao cấp Bắc Hàn Kim Yong-chol ở New York sẽ được lên lịch lại nhưng không nêu lý do hoãn lại sự kiện này.

UserPostedImage

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha sau chuyến gặp Kim Jong-un hồi tháng 10/2018

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018, Kim Jong-un cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân nhưng các bước của ông đến nay không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Hôm 2/11, Bắc Hàn cảnh báo họ có thể tiếp tục nối lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không bỏ việc chế tài.

Trong cuộc gặp ở Singapore, Kim và Trump cũng cam kết xây đắp "một chế độ hòa bình bền vững và ổn định", nhưng Bình Nhưỡng thất vọng khi Mỹ miễn cưỡng trước tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và nhắc lại yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn lên tiếng ủng hộ các biện pháp gây tranh cãi nhằm giảm hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Bắc Hàn.

Ông Brooks cho biết các bước gần đây của hai miền để giải giáp các khu vực dọc theo khu phi quân sự ở biên giới nhận được "sự trợ giúp và tán thành của Hoa Kỳ".

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: "Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. "

Hồi đầu tháng 10/2018, ông Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra "đáng kinh ngạc".

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng "ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc".

Trong lúc đến Nhà Trắng, ông Pompeo nói: "Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn."

UserPostedImage

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

UserPostedImage

Lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây

Hiện Tượng Bỏ Đảng


08/11/201800:00:00(Xem: 679)
Trần Khải

Nói bỏ đảng, là nói về hiện tượng rời bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Không phải là chuyện gì mới, từ nhiều năm trước, đã có những người lặng lẽ rời bỏ đảng. Nhưng đột khởi thành hiện tượng, là từ khi Giáo sư Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật, một sự kiện được xem như Đảng CSVN tuyên chiến với các giá trị đổi mới và cấp tiến.

Bản tin RFA kể rằng vào ngày 4/11/2018, nghệ sĩ Kim Chi tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, là người thứ 14 tuyên bố chuyện này trong vòng 10 ngày sau khi ông Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ, Giám đốc kiêm Tổng Biên Tập Nhà xuất bản Tri thức bị Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng sản đề nghị kỷ luật.

Cách đây gần đúng 5 năm, một đảng viên cộng sản lão thành là ông Lê Hiếu Đằng cũng tuyên bố bỏ đảng. Cùng thời gian đó, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, từng làm việc cho cơ quan an ninh Việt Nam bỏ đảng. Đầu năm 2014 một viên chức ngoại giao Việt Nam tại Thụy Sĩ là ông Đặng Xương Hùng bỏ đảng.

Trong khi đó, bản tin BBC ghi nhận rằng tin Giáo sư Chu Hảo bị xem xét kỷ luật làm dấy lên một "làn sóng săn lùng sách của Nhà xuất bản Tri Thức," chủ nhiệm một nhóm nghiên cứu học thuật Việt Nam trả lời BBC hôm 3/11.

BBC ghi lời chị Nguyễn Vi Yên, Chủ nhiệm nhóm Tinh Thần Khai Minh, một nhóm hoạt động nghiên cứu thuần túy trong lĩnh vực khoa học chính trị, bình luận rằng không chỉ giới tri thức mà cả đại chúng cũng "bất bình trước cách hành xử vô lý của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản."

Hôm 25/10, cơ quan này tuyên bố ông Chu Hảo, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức bị "đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật" vì những "vi phạm nghiêm trọng".

Ngày 26/10, ông Chu Hảo ra tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản.

Sau đó, nhiều người trong giới trí thức, văn sĩ đồng loạt tuyên bố rời khỏi Đảng Cộng sản, trong đó đáng chú ý có nhà văn Nguyên Ngọc.

Bản tin RFI nhắc rằng trong một bài viết đăng hôm 29/10/2018, tờ Nhân Dân Điện Tử cho rằng việc kỷ luật ông Chu Hảo, một đảng viên đã «suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa», là việc làm «nghiêm túc và hết sức cần thiết». Cũng hôm qua, trang Báo điện tử VTV News, trích lời tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, cho rằng không ai có thể đồng tình với việc làm của một số trí thức «lấy danh nghĩa đóng góp xây dựng đất nước để truyền bá những nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước».

Bài viết nhan đề “Từ Nhân Văn Giai Phẩm Đến Giáo Sư Chu Hảo” của nhà văn Nguyễn Lộc Yên trên Việt Báo Daily News ghi nhận rằng:

“Giáo sư Chu Hảo sinh năm 1940, ông từng du học tại Liên Xô và tại Pháp. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ. Đến năm 2005, Giáo sư Chu Hảo nghỉ hưu. Sau đấy, ông làm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri Thức, ông lập tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới tại Việt Nam. Vậy nguyên nhân nào Giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật bởi Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN)?

Giáo sư Chu Hảo bị CSVN đàn áp kỳ quặc, oái oăm! Khi ông giữ chức Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, đã cho xuất bản những cuốn sách nổi tiếng từ nước ngoài được dịch sang tiếng Việt như: “Bàn Về Tự Do, Đường Về Nô Lệ... những sách này đều mang giá trị nhân bản sâu sắc, đề cao giá trị tự do dân chủ, nên CSVN cho là đi ngược lại chủ trương của Chủ nghĩa Cộng sản độc tài của họ; vì nội dung của những cuốn sách ấy đã lột trần chế độ Cộng sản hay phân tích sai lầm của chủ nghĩa xã hội. Thế nên, Giáo sư Chu Hảo bị Đảng Cộng sản Việt Nam trù dập là điều khó tránh.”

Trong khi đó, bài viết nhan đề “Hãy từ bỏ đảng Cộng sản!” của nhà báo Phạm Chí Dũng trên VOA ghi nhận về những con số:

“Phần lớn những người thoái đảng thuộc về lớp cán bộ, công chức hưu trí. Họ âm thầm không nộp hồ sơ đảng từ nơi làm việc trước đó về nơi cư trú, và nếu sau một thời gian mà không thấy “nhắc nhở”, thì coi như không sinh hoạt đảng và cũng xem như đã “ra đảng”. Cũng có những đảng viên thoái đảng theo những cách khác như cố ý không sinh hoạt đảng dù có tên trong chi bộ địa phương, cố ý không đóng đảng phí, cố ý gây ra mâu thuẫn nội bộ để chi bộ bắt buộc phải khai trừ mình. Một số đảng viên khác, vì nguyện vọng đi định cư ở nước ngài cùng gia đình, đã đương nhiên đề nghị đảng xóa tên mình…

Năm 2013, một con số thống kê chính thức của một cơ quan đảng đã cho thấy có đến 40% đảng viên nằm trong những dạng thoái đảng khác nhau tại các địa phương. Cho tới nay, hẳn tỷ lệ này còn phải cao hơn – có thể lên đến 50 - 60%, trong bối cảnh chính trị và xã hội nhiễu nhương hơn nhiều trước đây và còn chưa tới đáy.”

Trong khi đó, Wikipedia viết về Giáo sư Chu Hảo:

“Theo BBC Việt ngữ, ngày 9.12.2015, ông cùng với 126 người khác, trong đó có các nhân vật như Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS Nguyễn Quang A, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Đình Cống, GS Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, GS Trần Văn Thọ, GS Nguyễn Đăng Hưng, Đại sứ Nguyễn Trung, GS Phạm Xuân Yêm..., đã gửi một bức thư ngỏ đến Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bức thư đề nghị "đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp" đồng thời nêu ý kiến "Thực tiễn của nước ta cũng như trải nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ sai lầm và thất bại của đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mác - Lênin".

...

[vào ngày] 23.08.2016 ông tiếp tục viết bài "Đã đến lúc cần đối thoại" trong đó, cho rằng: "Nguyên nhân gốc rễ của mọi bất đồng, mọi bức xúc và phẫn uất đều nằm trong những bất cập, phản khoa học, phản tiến bộ, phản dân chủ của Cương lĩnh Đảng Cộng sản Việt Nam và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" từ đó đòi hỏi Đảng phải đối thoại với nhân sĩ, trí thức.

...

Một tiến sĩ hải ngoại là Hoàng Dũng cho rằng việc kỷ luật Giáo sư Chu Hảo là một "tuyên chiến đối với giới trí thức Việt Nam". Ông cũng cho biết, đã có một số trí thức lên tiếng phản đối với ông ngay sau quyết định này.

Ngày 29 tháng 10, Tiến sĩ Phạm Gia Minh, Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tuyên bố từ chức, sau khi cùng hơn 150 người ký tên vào bức Thư ngỏ gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản và Bộ Chính trị nhằm bảo vệ Giáo sư Chu Hảo. Trong bức thư ngỏ đề ngày 27/10, các cựu thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) cho rằng những lý do mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra trong quyết định kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, là " không chính đáng, không đúng sự thật, thể hiện sự trấn áp thô bạo những nỗ lực rất đáng trân trọng của một trí thức hết lòng vì dân vì nước, chà đạp những ý kiến chân thật và xây dựng của ông về những vấn đề nóng bỏng của đất nước."…”

Tại sao lời kêu gọi Đảng phải đối thoại với nhân sĩ, trí thức... của Giáo sư Chu Hảo đưa ra lại bị giáng cho “búa tạ kỷ luật” của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản? Có phải Đảng CSVN không ưa đối thoại? Thế thì, rủ nhau bỏ đảng là hợp lý, hợp tình vậy.

TT Trump: Chúng ta đã ‘thắng lớn’ trong bầu cử


November 7, 2018

UserPostedImage

CBS News – Giờ đây khi những lá phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ đang được kiểm thì TT Trump có thể hướng về năm bầu cử 2020. Mặc dù Dân Chủ lấy lại thế đa số Hạ Viện, trong bức tweet đánh ra hôm thứ tư 7/11 TT Trump cho là ‘Cộng Hòa đã thắng lớn’

TT Trump cho hay ông rất phấn khởi khi theo dõi kết quả bầu cử tối qua, có lẽ vì ít nhất 42 trong số những ứng cử viên mà ông đi vận động đã thắng cử, theo đặc phái viên Major Garrett của CBS News cho biết.

TT Trump đã tập trung rất nhiều công sức vào chuyện đi vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng Hòa phải giữ lại ghế của họ ở Thượng Viện và ông đã thành công.

Các TNS Cộng Hòa đã dành chiến thắng trong các tiểu bang diễn ra cuộc tranh đua rất gay go như Missouri, Indiana, Texas, North Dakota, Tennessee, những nơi mà TT Trump từng đi vận động tranh cử cho các ứng cử viên Cộng Hòa ráo riết.

Tòa Bạch Ốc từng tiên đoán là Cộng Hòa có thể mất Hạ Viện nhưng giờ đây khi con số ghế đã ngã ngũ, vấn đề chưa rõ là Dân Chủ sẽ dùng thế đa số như vậy để ‘điều tra’ về TT Trump ra sao, nhất là vấn đề khả năng luận tội ông có còn ‘ăn khách’ nữa hay không.

UserPostedImage

Hãng tin AP cho hay cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway đã cảnh báo Dân Chủ về vấn đề này như sau: “Tôi không biết có liệu có nhiều nhà lập pháp Dân Chủ dồn hết thời gian, hay chỉ một chút thời gian của họ, nhằm tìm cách luật tội hay đưa trát tòa này nọ hay không”

TT Trump đã gọi điện chúc mừng cả ông Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện và bà Nancy Pelosi, giờ đây đã nắm lại thế đa số cho Dân Chủ ở Hạ Viện.

Trần Vũ

Cư dân phải di tản vì lửa rừng lan rộng
ở bắc California


November 8, 2018

UserPostedImage

Photo Credit: AFP

Tổng Hợp – Cư dân thành phố Pulga của bắc California hôm thứ năm 8/11 đã được lệnh phải di tản do một trận hỏa hoạn đang bành trướng mạnh, theo lời văn phòng Sở Cảnh Sát quận hạt Butte cho hay.

Hỏa hoạn đang hoành hành một khu vực của Camp Creek Road gần Xa Lộ 70 trong khu Feather River Canyon, cho đến 8 giờ 42 phút sáng nay đám cháy đã lan ra 2,000 mẫu, theo lời đại diện cơ quan Cal Fire cho biết.

Hiện nay đã có lệnh di tản bắt buộc cho các khu vực của vùng Paradise, bất cứ cư dân nào ở về phía đông của con đường Pentz đều phải ra đi, cũng như cư dân khu vực phía tây cũng được yêu cầu nên di tản. Con lộ State Road 70 sẽ bị đóng lại, đoạn từ Pentz Road đến State Road 70.

Trong khi đó hãng tin AP loan báo có 4 em nhỏ thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn qua đêm nay ở phía tây của Texas. Văn phòng Sở Cảnh Sát quận hạt Lubbock cho hay các cảnh sát đã đến hiện trường đám cháy xảy ra ở phía tây thành phố Lubbock.

Các viên chức và nhân viên cứu hỏa tìm thấy có 4 em nhỏ trong căn nhà bị hỏa hoạn và tìm mọi cách làm các em hồi sinh nhưng vô vọng. Nạn nhân tử vong lớn nhất chỉ có 7 tuổi và em nhỏ nhất chỉ có 1 tuổi.

Hiện nay nguyên nhân vụ hỏa hoạn được văn phòng Sở Cảnh Sát Lubbock và Sở Cứu Hỏa tiều bang điều tra. Ông Joseph Gilliam, Giám đốc Sở Cảnh Sát từ chối cung cấp thêm thông tin cho báo chí vì cuộc điều tra đang được tiến hành.

Edited by user Thursday, November 8, 2018 1:33:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11275 Posted : Friday, November 9, 2018 3:55:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Người Việt với bầu cử và Donald Trump


1 giờ trước

UserPostedImage

Người Việt có sùng bái Trump? (Ảnh minh họa)

Bình luận của độc giả người Việt về câu hỏi có khuynh hướng sùng bái Trump và việc ông thắng hay thua sau cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ.

Người Việt có sùng bái Trump?

Về câu hỏi tâm lý sùng bái lãnh tụ của người Việt có biểu hiện trong thiện cảm dành cho ông Trump hay không, luật sư Nguyễn Quốc Lân ở Hoa Kỳ, người ủng hộ đảng Cộng Hòa, trong chương trình Bàn tròn Tối thứ Năm 8/11 của BBC, cho hay:

"Ủng hộ đảng Cộng hòa không có nghĩa là nằm trong khuynh hướng sùng bái ông Trump."

"Những người theo đảng Cộng hòa hỗ trợ Trump cuồng nhiệt vì ông Trump có nhiều chính sách táo bạo mà các chính phủ trước đây không dám làm. Ví dụ ông Trump mạnh tay trong chính sách di dân, hay mạnh tay trong các chính sách giao thương với Trung Quốc."

"Hay việc chính phủ Mỹ bao nhiêu năm hứa di chuyển tòa đại sứ của Hoa Kỳ sang Jerusalem nhưng không làm, ông Trump làm luôn. Những chính sách đó phản ánh ý kiến chung của một bộ phận người Mỹ muốn có sự mạnh bạo như vậy," luật sư Nguyễn Quốc Lân nói.

◾Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ được công bố hôm 6/11, với đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 2010, và đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện.
◾Số phụ nữ tranh cử năm nay ở mức cao nhất từ trước đến giờ.
◾Theo Los Angeles Times, 13 trong số 24 ứng viên gốc Việt tham gia tranh cử tại quận Cam, bang California đã đắc cử.

Trong khi đó, kiến trúc sư Thắng Đỗ từ Hoa Kỳ, người theo đảng Dân chủ, thì khẳng định:

"Nước Mỹ chưa bao giờ chia rẽ đến vậy kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống từ 2016. Đúng là sự sùng bái có thật dưới thời ông Trump."

"Cứ theo dõi những buổi gặp, họp của những người ủng hộ Trump ở Mỹ thì thấy có nhiều người không nhìn vào chính sách mà họ chỉ nhìn theo một lãnh tụ, coi như đấng toàn năng và đấng đó không làm điều gì sai cả."

"Tôi không thấy người ta làm thế với cha con ông Bush hay cựu Tổng thống Mỹ Reagan. Đó như một kiểu cuồng tín. Tôi thấy rất nguy hiểm cho xã hội Mỹ."

Nhà báo tự do Trần Đông Đức hiện đang sinh sống Mỹ, thì lý giải nhiều người Việt thích ông Trump "vì ông ấy là người có cá tính".

"Đó là nhân vật tương đối lạ, hơi 'sân khấu' một chút. Đối với tôi, ban đầu tôi cũng bị thu hút bởi điều đó. Càng về sau tôi càng đồng tình với những chính sách của ông ấy. Tôi cảm thấy tâm lý này chung với hội người Việt Nam thích Trump tại Mỹ."

Người Việt ở Mỹ theo đảng Cộng hòa?

UserPostedImage

Luật sư Nguyễn Quốc Lân cho hay có "đa số" người gốc Việt ở Mỹ ủng hộ đảng Cộng Hòa, nhưng không phải "hầu hết".

Ông Lân giải thích: "Có thể do nhiều người Việt còn nhầm lẫn từ Cộng Hòa trong "đảng Cộng hòa" với chế độ Việt Nam Cộng hòa thời xưa."

"Quan điểm của đảng Cộng hòa rất mạnh bạo, chống lại liên bang Xô Viết, chống cộng sản, bảo vệ tự do tôn giáo, giá trị gia đình. Nhưng qua thời gian người ta hiểu rằng đảng Dân chủ có lúc này lúc kia cũng chống cộng sản, ủng hộ dân chủ, tùy giai đoạn, tùy theo từng người. Cho nên người ta có khuynh hướng ghi danh theo đảng Cộng hòa nhiều hơn theo đảng Dân chủ."

"Trong 10 năm trở lại đây, nhiều người có khuynh hướng không ghi là theo đảng nào. Họ nói mình là phe 'độc lập', nhưng thực chất họ không tiết lộ đảng của mình."

"Số này ngày càng đông. Và trong khối cử tri gốc Việt hiện có khuynh hướng chia ba. Phần theo Cộng hòa chia chiếm ưu thế. Nhưng vừa qua đã mất ưu thế, không phải cho dảng Đân chủ, mà cho phe 'độc lập' kia."

Khuynh hướng người Việt bầu cho người Việt

UserPostedImage

Về việc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018 có nhiều ứng cử viên gốc Việt trúng cử nhất từ trước tới nay, luật sư Nguyễn Quốc Lân cho hay bầu cho người của cộng đồng mình là "khuynh hướng bình thường trong xã hội Mỹ".

"Vừa qua đa số người Việt Nam tại Mỹ bầu ứng cử viên người gốc Việt, do họ nghĩ với người Việt thì họ có thời gian sinh hoạt trong cộng đồng người Việt lâu nên hiểu rõ quan điểm, suy nghĩ của cộng đồng mình, và tiện lợi trong việc đại diện cho cộng đồng ấy."

"Các cộng đồng người Mỹ La Tinh, người Mỹ da đen đều có khuynh hướng bầu cho người của mình."

"Do đó khi bầu, người ta chọn dựa trên việc thấy người đó là tốt nhất trong khuynh hướng ưu ái, ưu tiên đó, chứ không phải dựa trên việc người đó có nhiều kinh nghiệm nhất hay đã làm việc nhiều nhất hay tốt nhất."

"Giống việc anh mình tranh cử thì bầu cho anh mình chứ bầu cho người kia làm gì. Quan điểm đó đơn giản như vậy."

Kiến trúc sư Thắng Đỗ đồng tình với luật sư Lân, đồng thời cho rằng "có sự khác biệt trong việc bầu các chức vụ địa phương và việc bầu các chức vụ ở liên bang".

"Đúng là ở địa phương thì người ta bầu cho những người nào người ta cảm thấy giống họ, nói ngôn ngữ của họ. Tôi không nghĩ đó nhất thiết là vấn đề sắc tộc mà đó là khuynh hướng bình thường".

Ông Trump thật ra đã thắng?

Dù mất Hạ viện vào tay đảng Dân chủ, nhưng theo một số người ủng hộ ông Trump, ông Trump kỳ thực đã giành chiến thắng lớn ở Thượng viện và điều này rất quan trọng trong việc ông có thể ở lại trên cương vị Tổng thống Mỹ thêm nhiệm kỳ nữa hay không.

Facebooker Viet Hai Tran viết: "Tờ Western Journal nói các hãng truyền thông lớn của Hoa Kỳ chỉ đưa tin Hạ viện vào tay đảng Dân chủ mà gần như 'phớt lờ' việc ông Trump giành chiến thắng lớn ở Thượng viện."

"Giành được Hạ Viện, mặc dù vậy, Đảng Dân Chủ đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc đua vào Thượng Viện ở Texas. Cụ thể, ứng cử viên của họ, Beto O'Rourke, đã thua ứng viên Ted Cruz của đảng Cộng Hòa."Theo trang web www.realclearpolitics.com, ứng cử viên Ted Cruz của đảng Cộng Hòa được 50.9% phiếu, so với 48.3% của Beto O'Rourke, một tỉ số được cho là khiêm nhường.

"Đảng Cộng Hòa cũng giành được ba ghế mới ở Thượng viện với chiến thắng hoàn toàn ở Bắc Dakota, Indiana, Florida và Missouri và có khả năng sẽ thắng ở Florida, nơi ứng viên Rick Scott dường như đã đánh bại thượng nghị sỹ Bill Nelson đương nhiệm, do người chiến thắng đã không chính thức được tuyên bố vào chiều thứ Tư (7/11)." Ông Viet Hai Tran viết tiếp.

"Trong các dòng trạng thái đăng trên Twitter vào sáng thứ Tư, Tổng Thống Trump trích dẫn lời của nhà bình luận chính trị Ben Stein, người đã phân tích ý nghĩa lịch sử chiến thắng của Cộng Hòa hôm thứ Ba trên trang Fox Business Network, ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu."

"Chỉ có 5 lần trong 105 năm qua, một tổng thống đương nhiệm giành được ghế ở Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ," Stein nói. "Ông Trump đúng là có phép thuật".

"Theo Western Journal, đó là một chi tiết, một ý kiến, mà người dân Mỹ sẽ không được nghe thấy hoặc nhắc tới ở nhiều trang truyền thông ủng hộ đảng Dân Chủ."

"Ông Stein nêu quan điểm rằng ông Trump đã thực hiện các cuộc vận động không mệt mỏi cho đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử vừa qua. Ông chủ Tòa Bạch Ốc đã tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri đầy nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng trên khắp đất nước, với hàng chục ngàn người muốn nhìn thấy ông Trump."

"Trong khi đó, các ngôi sao của đảng Dân Chủ như cựu Tổng Thống Obama đã không gây được ấn tượng mạnh ở nhiều nơi mà ông ta trổ tài hùng biện."

Bình luận của Nguyệt Cầm, một cử tri gốc Việt ở California: "Đảng Dân chủ đã giành lại được Hạ viện như dự đoán trước đó. Nhưng điều đặc biệt của mùa bầu cử năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, có một chính trị gia công khai đồng tính luyến ái thắng cử chức Thống đốc (Jared Polis), hai phụ nữ Hồi giáo (Rashida Tlaib & Ilhan Omar) và hai phụ nữ Anh-điêng Mỹ (Deb Haaland & Sharice Davids) vừa giành được ghế ở Nghị viện."

"Bất chấp việc thái độ công khai kỳ thị (chống người da màu, chống phụ nữ, chống người di dân...) ngày một gia tăng trong hai năm qua kể từ khi Trump lên nắm quyền, tôi vẫn tràn đầy hi vọng vào quê hương thứ hai của mình."

Ý kiến quốc tế

Bầu cử giữa kỳ của Mỹ không chỉ thu hút sự chú ý của người Việt khắp nơi. Nhà báo Nguyễn Giang của BBC bình luận trong chương trình Bàn tròn Thứ năm hôm 8/11 rằng cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ được dư luận châu Âu, trong đó có Anh quốc, quan tâm vì nhiều lý do:

"Dư luận Anh quan tâm rất nhiều vì nước Anh đang ở giai đoạn quan trọng, Brexit.''

"Một trong những hi vọng của bà Thủ tướng Teresa May là ký được những hiệp định tuyệt vời với chính phủ của ông Trump, và ký với các 'bạn hàng' xa hơn như Úc, New Zealand, Canada. Nhưng điều thất vọng là đến thời điểm này là ông Trump cũng không đưa lại hứa hẹn gì cụ thể.''

''Ông Trump từng nói sẽ có ưu tiên đặc biệt cho Anh quốc. Nhưng những công dân Anh như chúng tôi muốn biết ưu tiên đó là gì? Nhìn chung cả châu Âu đang ở trong giai đoạn chính trị có nhiều thay đổi quan trọng, kể cả nước Đức.''

''Vậy câu hỏi là ông Trump, ở hai năm cuối nhiệm kỳ đầu, có thay đổi gì để cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh mà ông đã liên tục xỉ vả trong khi ông sang thăm Eu và Nato trong năm vừa qua, rằng họ phải tăng chi phí quân bị, tăng hỗ trợ cho Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không làm gì miễn phí cả. Ông phát biểu với tính tính thương mại quá rõ rệt khiến người châu Âu bị sốc.''

Bình luận trên The Guardian về kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, ông Martin Kettle nói rằng ông Trump "không thất bại" và "có khả năng giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai".

"Đây là những sự kiện quan trọng. Nhưng chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta hay lợi ích của chúng ta."

"Đối với người châu Âu, điều quan trọng trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba là không một vấn đề lớn nào về vai trò của nước Mỹ trên thế giới có khả năng thay đổi."

"Trên thực tế, những kết quả này gợi ý mạnh mẽ rằng cuộc cách mạng về chính sách đối ngoại của Trump sẽ ngày càng sâu rộng và ngày càng trở nên cố thủ, và thậm chí là vĩnh viễn."

"Trump không thất bại trong tuần này. Ông có nhiều khả năng hơn để giành chiến thắng một nhiệm kỳ thứ hai, đặc biệt là nếu đảng Dân chủ bị chia rẽ."

Trong khi đó, hầu hết các công ty Nhật Bản vẫn thận trọng về triển vọng hoạt động tại Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ mà họ cho rằng ít có khả năng thay đổi chính sách bảo hộ của ông Trump.

"Tôi cho rằng tác động đối với nền kinh tế Nhật Bản sẽ rất nhỏ," Akio Mimura, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, nói trong một cuộc họp báo, đồng thời dự đoán sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách thương mại của Mỹ sau kết quả bầu cử giữa kỳ.

Cùng lúc, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng hôm 09/11, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản đã có cuộc điện đàm với ông Trump để ca ngợi các cố gắng của ông này trong kỳ bầu cử vừa qua tại Mỹ.

Edited by user Friday, November 9, 2018 4:01:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11276 Posted : Friday, November 9, 2018 4:26:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)


DONALD TRUMP VÀ 5 CUỘC CHIẾN ĐỊNH VỊ LẠI NƯỚC MỸ VÀ THẾ GIỚI.


(Tác giả: Ts Hoàng Anh Tuấn)


Lời nguời chuyển bài :

Bài phân tích rất chính xác, rất hay về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng hiện nay và cho tương lai sắp đến.

Bài rất dài nhưng phân tích đúng chính xác đến từng chữ một, chịu khó đọc vì bài viết rất hay, không phải ai cũng có thể viết được những ý dưới đây.

FB Trần Thái Hòa

UserPostedImage

Tỷ phú giàu nhất Trung cộng Jack Ma đã “chuẩn bị tinh thần” cho giới lãnh đạo chính trị và kinh doanh Trung cộng rằng Trung cộng và thế giới cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ có thể kéo dài đến 20 năm, tức sẽ kéo dài nhiều năm sau khi Trump không còn là Tổng thống Mỹ nữa.

Rất khó để hiểu chính xác Trump, ông ta muốn gì, sẽ làm gì, làm như thế nào và làm được đến đâu. Việc lãnh đạo Trung cộng không hiểu rõ, phán đoán sai, rồi có những bước đi khiến “cuộc chiến thương mại” lúc đầu tưởng như chỉ bắt đầu từ những “xích mích” nhỏ, rồi lan ra thành cuộc đối đầu kinh tế, thương mại toàn diện… cần xem là chuyện “bình thường”.

Ngay chính trong lòng nước Mỹ, dù thích hay không thích nhưng có một thực tế là không chỉ các đối thủ, mà ngay các đồng minh chính trị cũng không hiểu Tổng thống muốn gì, còn người dân và giới doanh nghiệp thì “thấp thỏm” chờ đợi các dòng “tweets” hàng ngày của Tổng thống để phán đoán hành động tiếp theo. Chưa kể sự thể còn bị “rối bung” khi hàng ngàn tờ báo từ cánh tả tới cánh hữu lao vào bình luận, mổ xẻ, phân tích, rồi bút chiến nhằm dẫn dắt dư luận theo nhiều chiều hướng khác nhau khiến thông tin trở nên “nhiễu loạn”.

Tất cả những cái đó rất dễ dẫn dắt người đọc, dư luận đi vào các tiểu tiết, hoặc bỏ qua và không thể nhìn thấy các chiều hướng chính sách, các chuyển động lớn sẽ chi phối nước Mỹ và nền chính trị thế giới trong nhiều thập niên tới, được khái quát thành “5 cuộc đại chiến” của Trump.

Ở đây chưa bàn đến cái hay, cái dở, cái đúng, cái sai của các cuộc chiến này. Nhưng đây là thực tế những gì Trump đang làm và dù thích hay không thì nước Mỹ và thế giới cũng phải sống chung và thích ứng với thực tế này chừng nào mà Donald Trump vẫn còn là Tổng thống Mỹ.

Tìm đọc nhiều tư liệu, nhưng tôi cũng kinh ngạc khi phát hiện dường như trong lịch sử thế giới cận đại gần 500 năm qua, THẾ GIỚI CHƯA TỪNG CHỨNG KIẾN một nhân vật lãnh đạo nào của một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới như Donald Trump lại cùng lúc phát động 5 “cuộc chiến sống mái” trên 5 mặt trận khác nhau.

Cần nhớ, trong các bài học lịch sử kinh điển, chỉ cần thắng hay thua trong một cuộc chiến, chỉ một cuộc chiến thôi, đã đủ để lưu danh muôn thuở hay chôn vùi vĩnh viễn danh tiếng bất kì một tổng thống nào của nước Mỹ.

Vậy 5 cuộc chiến đó là gì?

CUỘC CHIẾN THỨ NHẤT: Xác lập “giá trị bảo thủ” và tìm cách đẩy lui các “giá trị tự do”

Cuộc chiến này thể hiện qua cuộc đấu quyết liệt giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ qua việc đề cử Thẩm phán Brett Kavanaugh vào vị trí thẩm phán suốt đời tại Tòa án tối cao (Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ) gồm 9 người thay cho Thẩm phán Anthony Kennedy. Thẩm phán Kennedy được Tổng thống (TT) Reagan bổ nhiệm năm 1987 và về hưu năm 2018 sau 31 năm ở cương vị này.

Việc đề cử vị trí thẩm phán thứ 9 Tòa án tối cao diễn ra ngay trong nhiệm kỳ đầu của TT Cộng hòa Trump và trùng hợp với thời điểm đảng Cộng hòa đang kiểm soát đa số (dù mỏng manh) tại Thượng viện, đang giúp TT Trump lựa chọn người cùng quan điểm qua đó ghi dấu ấn, tạo ảnh hưởng bảo thủ và góp phần định vị bản sắc của nước Mỹ trong nhiều thập niên sau này. Tất nhiên, cần hiểu rõ đây không phải là những quan niệm bảo thủ hay tự do mà ta và nhiều nước khác quan niệm, mà chủ yếu liên quan đến các vấn đề xã hội, tôn giáo, thuế, tự do cá nhân và đạo đức của người Mỹ.

Vị trí Thẩm phán Tối cao Pháp viện là vị trí đầy quyền lực trong hệ thống chính trị tam quyền phân lập tại Mỹ, có quyền giải thích hiến pháp, các đạo luật của Quốc hội, sắc lệnh của Tổng thống xem có vi hiến hay không, cho ý kiến về các vụ xét xử gây tranh cãi, dư luận quan tâm thông qua hình thức bỏ phiếu.

Lấy ví dụ về sắc lệnh cấm người Hồi giáo từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cư vào Mỹ khi Tổng thống Trump mới lên cầm quyền. Khi đó Tối cao Pháp viện phải ra phán quyết đây là sắc lệnh không vi hiến thì Sắc lệnh này của Tổng thống mới được thực thi.

Chỉ đơn cử một việc như vậy đã giải thích tại sao cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa một bên thì kịch liệt phản đối, còn bên kia thì ủng hộ bằng mọi giá ứng cử viên Thẩm phán Tối cao Pháp viện thông qua cuộc Điều trần đang diễn ra và tiếp theo là màn bỏ phiếu hết sức gay cấn ngay trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2018.

Và cũng cần nhắc lại là các Tổng thống Mỹ như Ronald Reagan, Bill Clinton, George Bush từng không thành công lần đầu khi các ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tối cao Pháp viện của mình không vượt qua được vòng điều trần hoặc bỏ phiếu tại Quốc hội.

CUỘC CHIẾN THỨ HAI: Chống lại ngay chính đảng đề cử mình để bảo vệ những giá trị bảo thủ cốt lõi của những người Cộng hòa theo quan điểm của Trump.

Đây là điều tưởng chừng là nghịch lý, nhưng lại là thực tế. Lần ngược lại thời gian trước cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ tháng 11/2016, Trump khi đó bị những lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng hòa xem là “đứa con hoang” (pariah), đi ngược dòng chủ lưu.

Nhưng trái với hầu hết các dự báo, Trump – một người chưa hề có kinh nghiệm chính trường – lần lượt đánh bại từng đối thủ một vốn là các nhân vật lãnh đạo gạo cội và “ngôi sao” trong đảng Cộng hòa như Rand Paul, Mitch Romney, McGovern…

Thông thường trong chính trị Mỹ “cuộc chiến nội bộ” thường kết thúc khi đã có phân định thắng thua. Tuy nhiên, với Trump thì ngược lại. Với tỷ lệ ủng hộ lên tới 85% các cử tri Cộng hòa, Trump gần như không có các đối thủ nặng ký trong đảng Cộng hòa nên mạnh tay tấn công các “cây đa, cây đề”, các thiết chế mà Trump xem là “trì trệ” trong đảng Cộng hòa để xây dựng liên minh mới, thúc đẩy các ý tưởng bảo thủ và cải cách.

Còn các lãnh đạo Cộng hòa trong khi tiếp tục tận dụng ảnh hưởng của Trump để mở rộng uy tín của Đảng, thì cũng đấu quyết liệt không kém với Trump trong nội bộ đảng để chống lại một số cải cách mà họ xem là “nguy hại” cho nước Mỹ, tìm cách duy trì các thiết chế cũ cũng như dòng tư tưởng chủ lưu. Tuy nhiên, đối với nhiều nghị sĩ thì việc duy trì trật tự cũ còn là cách để họ tiếp tục duy trì ảnh hưởng và tiếp tục được hưởng các “đặc quyền, đặc lợi”.

CUỘC CHIẾN THỨ BA: Chống lại các thiết chế đã định hình và sự “trì trệ” của nước Mỹ.

Nếu chỉ đọc qua về sự “trì trệ” của nước Mỹ, người đọc dễ liên tưởng đây là câu chuyện hoang tưởng, nhưng đó lại phản ánh một phần sự thật. Nước Mỹ từ lâu vốn được xem là quốc gia năng động bậc nhất, là nơi tập trung các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới, là nơi có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất thế giới, nơi luôn khuyến khích sự sáng tạo, các ý tưởng lạ. Tóm lại, nước Mỹ được nhìn nhận là quốc gia luôn thay đổi và biết cách “tự làm mới” mình liên tục.

Còn nhớ câu chuyện giữa những năm 1980, cách đây quãng ba chục năm, khi đó Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Mikhail Gorbachev đưa ra ý tưởng “cải tổ” và “công khai hóa” (“perestroika” and “glasnost”) đã làm thế giới phát sốt, còn nước Mỹ thì bị lo qua mặt. Khi đó có nhà báo hỏi Tổng thống Ronald Reagan là nước Mỹ có ý định thực thi “cải tổ” và “công khai hóa” như Gorbachev đang theo đuổi hay không thì câu trả lời của Reagan, đại ý là: Gorbachev đang làm cái việc mà đáng ra các nhà lãnh đạo Liên Xô phải làm từ lâu, nhưng họ đã không làm và để vấn đề tích tụ lại. Mỹ không cần “cải tổ” hay “công khai hóa” vì đây là việc Mỹ làm thường xuyên.

Kết quả là “cải tổ” và “công khai hóa” của Gorbachev thiếu một tầm nhìn và cách làm bài bản đã đưa Liên Xô và hệ thống Xã hội chủ nghĩa Đông Âu đến chỗ sụp đổ, còn khẩu hiệu “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) của Reagan cùng chính sách kinh tế Reaganomics và “làm mới lại nước Mỹ ngay trên đất Mỹ” đã giúp nước Mỹ hùng mạnh trở lại trên mọi phương diện vào đầu những năm 1990.

Quay trở lại nước Mỹ trước khi Trump lên cầm quyền. Từ góc độ của một nhà kinh doanh thành đạt trên đỉnh cao sự nghiệp và góc nhìn mới của một chính trị gia Trump cảm thấy hết sức “thất vọng” vì nước Mỹ đang trở nên già nua, xơ cứng, có quá nhiều “trì trệ”, sức ỳ, quá nhiều rào cản. Bên cạnh đó, quá nhiều thế lực hùng mạnh trong giới chính trị, kinh doanh, truyền thông… sẵn sàng liên kết, ra tay bóp nghẹt các ý tưởng mới để bảo vệ đặc quyền của mình, mà như từ ngữ ta hay dùng là lợi ích nhóm.

Lợi ích nhóm ở nước Mỹ hiện quá hùng mạnh, bám rễ quá sâu nên các nhóm này sẵn sàng liên kết, tiến hành “chiến tranh tổng lực” chống lại Trump và toàn bộ chính quyền của ông ta đến cùng. Ngược lại, để thực hiện cam kết tranh cử đưa nước Mỹ “vĩ đại trở lại”, Trump, với tác phong và cách làm “phi truyền thống”, cũng lao vào ăn thua đến cùng với nhóm lợi ích.

Đỉnh điểm là ngày 16/8/2018 vừa qua, cùng lúc 350 tờ báo trên khắp nước Mỹ, trong đó có những tờ lâu đời và nổi tiếng như Boston Globe, The New York Times, Washington Post, Philadelphia Inquirer… đồng loạt đăng xã luận, công kích chính quyền Trump, coi cá nhân và Chính quyền Trump là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do báo chí – vốn từng được coi là một trụ cột quan trọng trong xã hội Mỹ cùng với tam quyền phân lập.

Đây là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử và xã hội Mỹ từ xưa đến nay. Nói đến đặc quyền của báo chí Mỹ thì phải kể đến câu chuyện cách đây 36 năm, chỉ với tờ Washington Post đi tiên phong, cùng các phóng sự của hai nhà báo điều tra gạo cội là Carl Bernstein và Bob Woodward đã góp phần “hạ bệ” Tổng thống đương nhiệm Richard Nixon trong vụ Watergate. Với sức mạnh của báo chí tới mức có thể “làm nên” hay “làm tiêu tùng” (make or break) sự nghiệp của một Tổng thống như vậy nên các chính trị gia thường chọn cách “dĩ hòa vi quý” thay vì làm “mếch lòng” báo chí.

Tuy nhiên, Trump thì khác hẳn, chọn ngay cách đối đầu với báo chí “không cùng phe” điển hình là CNN, Washington Post, The New York Times. Trump sử dụng con bài nhất quán ngay từ đầu là coi ba tập đoàn truyền thông lớn này cùng các bài báo chỉ trích cá nhân và chính quyền của mình là “báo chí của phe Dân chủ” và chuyên đăng “tin giả” (fake news)! Nói cách khác, Trump đánh trực tiếp vào tính chính danh và sự khách quan của báo chí “không cùng phe”.

Nhìn một cách công bằng, sự ra đời của Internet, và cùng với nó là các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Snapchat, YouTube… trong những năm qua đã làm giảm đáng kể quyền lực của các “ông lớn” truyền thông trong khi các ông lớn này vẫn ngủ quên trên đỉnh cao quyền lực thời hoàng kim. Mặt khác, sự phân hóa Xã hội Mỹ về mọi mặt, từ câu chuyện ranh giới giàu nghèo, thu nhập, đẳng cấp, sự hình thành giới chính trị gia “xa lông” ngày càng tách rời tầng lớp “thấp cổ bé họng”… dưới tác động đa chiều của Cách mạng công nghiệp 4.0, toàn cầu hóa đã tác động mạnh, làm báo chí mất đi sự trung lập vốn có và khiến báo chí cũng phân làn rõ rệt. Trước đây thì rất khó phát hiện, nhưng nay chỉ cần cầm một tờ báo bất kì, đọc qua vài bản tin hoặc bật xem TV vài phút là có thể nói tương đối chính xác thiên kiến chính trị của tờ báo hoặc một hãng truyền thông nào đó.

Do đó, khá dễ hiểu là 350 tờ báo cùng lúc đả kích Trump nhưng lại ít nhiều đều chia sẻ các quan điểm chính trị như nhau. Và như thường lệ, chỉ vài dòng “Tweets” với 50 triệu người theo dõi mỗi ngày, Trump dễ dàng “vô hiệu hóa” các xã luận trên. Trước đây khi mạng xã hội chưa phát triển, các Tổng thống, chính trị gia thường đứng im chịu trận. Nhưng nay, Trump cũng lên tiếng “đòi” được đối xử công bằng, không bị báo chí tấn công một chiều!

Tuy nhiên, chủ đích cuối cùng của Trump là “vô hiệu hóa” sự chỉ trích của đối thủ, khiến ông ta có vị thế áp đảo trong giới truyền thông, từ đó gây ảnh hưởng, truyền tải các thông điệp chính trị.

Trong lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, quản trị đất nước…. Trump cũng có những cách làm “lạ đời”, giúp tiết kiệm hàng chục triệu giờ công lao động hoặc hàng tỷ USD tiền đóng thuế của người dân, doanh nghiệp, cụ thể là:

* Trump ngay khi nhậm chức đã yêu cầu Boeing phải xem xét và đàm phán lại Hợp đồng mà Chính quyền Tổng thống Obama đã ký trước đó để mua hai máy bay “Không lực số một” (Air Force One) giao hàng vào năm 2024 vì giá quá cao. Boeing đứng trước tình thế phải đàm phán lại nếu không có nguy cơ bị hủy hợp đồng. Kết quả là cặp máy bay nay chỉ còn giá 3,9 tỷ USD, từ giá “trên trời” là 5,3 tỷ USD, tức giảm khoảng 25% giá ban đầu.

* Tương tự như vậy, Trump và Lầu Năm Góc cũng buộc hãng Lockheed Martin, nhà cung cấp máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm phải đàm phán lại và giảm giá từ 95 triệu USD/1 chiếc F-35 mà Lầu Năm Góc trả năm 2017, xuống còn 89 triệu USD/1 chiếc cho lô hàng giao trong năm 2018 và 80 triệu USD/1 chiếc năm 2020.

Chỉ qua hai vụ đàm phán đình đám, thông điệp của Trump đối với giới doanh nghiệp rất đơn giản: Ngay cả những hàng hóa mang tính biểu tượng của Tổng thống, đến bảo vệ an ninh quốc gia chính quyền cũng sẵn sàng xem xét, thậm chí hủy đơn hàng nếu cần. Dó đó, các hãng lớn nếu muốn làm ăn với chính phủ, muốn có tương lai phải cải tiến, nâng cao chất lượng và giảm giá thành.

* Ngoài việc đơn giản hóa sắc luật thuế liên bang, ngày 30/1/2017 Trump còn ký một sắc lệnh của Tổng thống quy định, từ nay trở đi bất cứ một quy định, hay điều lệ mới nào của liên bang ra đời thì cơ quan đệ trình buộc phải vô hiệu hóa quy định hay điều lệ cũ. Mục đích của việc này là tránh biến các cơ quan công quyền thành bộ máy quan liêu, ra các “quy định trên trời”, tạo thuận lợi tối đa cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân, cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây chỉ là một ít ví dụ, nhưng nó cho thấy cuộc chiến chống lại thiết chế đã định hình và gắn với nó là lợi ích nhóm với đủ loại biến tướng là hết sức khó khăn, phức tạp. Hơn nữa, đây lại là cuộc chiến nội bộ nơi các đồng minh lẫn đối thủ đều minh tường các điểm mạnh, yếu của nhau và sẵn sàng ra đòn dứt điểm đối phương bất cứ khi nào có thời cơ.

CUỘC CHIẾN THỨ TƯ: Duy trì địa vị siêu cường số một thế giới của Mỹ.

Theo tư duy và cách làm thông thường, một quốc gia duy trì ngôi vị hàng đầu của mình bằng cách thực hiện hai bước song song: Củng cố sức mạnh quốc gia tổng hợp của mình, đồng thời chặn bước tiến và tạo khoảng cách xa nhất có thể với địch thủ bám ngay sát. Và nước Mỹ không phải là ngoại lệ.

Lịch sử của Mỹ từ khi lập quốc ngày 4/7/1776 đến nay là lịch sử bành trướng, và vươn lên không ngừng, từ một liên bang lỏng lẻo gồm 13 bang ban đầu vốn dĩ là thuộc địa của Anh Quốc thành một nhà nước liên bang hợp chúng quốc hùng mạnh nhất thế giới với 50 bang như hiện nay. Lịch sử Mỹ cũng là lịch sử đấu tranh và triệt hạ không khoan nhượng bất kỳ địch thủ thủ nào tìm cách thách thức vị trí số một của Mỹ.

Chỉ sau khoảng 100 năm lập quốc, đến đầu những năm 1870, sau khi kết thúc nội chiến Bắc Nam (1861-1865) Mỹ đã thay Anh trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, rồi trở thành siêu cường số một thế giới khoảng 70 năm sau đó sau khi kết thúc Thế chiến II năm 1945. Trong khi hầu hết các cường quốc khác bị suy yếu và tàn phá nghiêm trọng bởi chiến tranh thì Mỹ ra khỏi Thế chiến II với vị thế đặc biệt của người chiến thắng, với sức mạnh vượt trội so với bất kỳ cường quốc nào khác.

Trong khoảng thời gian 5 năm hậu chiến, GDP của Mỹ luôn chiếm tới 1/2 GDP của cả thế giới, Mỹ cũng là quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí nguyên tử, còn đồng USD thì “hất cẳng” đồng bảng Anh, trở thành đồng tiền thanh toán, lưu trữ chủ chốt của thế giới. Với vị thế áp đảo như vậy, Mỹ dễ dàng “vẽ” trật tự của Phương Tây và phần nào đó là trật tự thế giới hòng thao túng theo ý đồ của mình: Về quân sự, Mỹ lập ra khối quân sự Bắc Đại Tây Dương; về thương mại Mỹ sử dụng ảnh hưởng để lập Hiệp định Thuế quan và Thương mại (GATT), tổ chức tiền thân của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sau này; còn về tài chính, Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lập ra các thiết chế tài chính có ảnh hưởng đến tận bây giờ như: Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC)… Mục đích tối thượng là duy trì địa vị cường quốc số một thế giới và thiết lập một trật tự toàn cầu bao trùm hầu khắp các lĩnh vực theo luật chơi do Mỹ đặt ra.

Trong 45 năm sau Thế chiến II, hệ thống quốc tế do Mỹ “cầm trịch” đã vận hành tương đối hiệu quả, giúp Mỹ “đánh bại” – dù hết sức khó khăn – được địch thủ cạnh tranh về quân sự, chiến lược và ý thức hệ là Liên Xô, khiến không chỉ Liên Xô mà cả hệ thống xã hội chủ nghĩa Đông Âu cùng lúc bị tan rã.

Về mặt kinh tế, với Thỏa ước Plaza (Plaza Accord) ký ngày 22/9/1985 tại New York để giải quyết “chiến tranh tiền tệ” giữa năm cường quốc Phương Tây, mà thực chất là nhằm vào Nhật Bản, buộc nước này phải tăng giá đồng Yên so với đồng USD và các ngoại tệ chủ chốt khác. Thỏa ước Plaza là đòn độc, đòn “tước vũ khí” quyết định khiến Nhật không thể dùng chiến thuật dumping (giảm giá), cạnh tranh không lành mạnh nhờ hỗ trợ của chính phủ để đánh bại các công ty Mỹ. Và cũng từ đây bong bóng bất động sản Nhật bị bể, kinh tế rơi vào trạng thái trì trệ suốt từ đầu những năm 1990 đến nay và từ đó trở đi Nhật không bao giờ trở thành mối đe dọa về kinh tế với Mỹ nữa.

Tuy nhiên, từ đầu những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã thì nước Mỹ bước vào tình trạng “phởn chí” khi không còn đối thủ ngang tầm. Học giá Mỹ nổi tiếng Francis Fukayama thậm chí còn xuất bản cuốn sách “Sự cáo chung của Lịch sử” (The End of History and the Last Man), với tuyên bố ngạo mạn về “Chiến thắng của nền dân chủ tự do” đứng đầu là Mỹ trước các “chính thể chuyên quyền”. Tiếp đó là các sai lầm chiến lược nối tiếp sai lầm khi Mỹ sử dụng lực lượng quân sự quy mô lớn tiến hành cùng lúc cuộc chiến chống khủng bố hao người tốn của và không lối thoát sau vụ khủng bố 11/09/2001 – với phí tổn khoảng 4000 tỷ USD và hàng chục ngàn sinh mạng – trên hai mặt trận là Iraq và Afghanistan.

Trong khi đó, trên một mặt trận khác, Trung cộng thực hiện một chiến lược âm thầm, nhưng hết sức quyết liệt là thực thi cải cách mở cửa về kinh tế, xây dựng nội lực bên trong, cố gắng tránh, tìm cách không gây bất hòa hoặc đối đầu với Mỹ khi không cần thiết. Nhờ chiến lược “Thao quang dưỡng hối”, hiện đại hoá đúng đắn, cách làm bài bản, có sự chỉ huy, thống nhất và tập trung cao độ, lại tận dụng được lợi thế của người đi sau trong việc áp dụng cách mạng khoa học công nghệ nên Trung cộng đã lớn mạnh vượt bậc chỉ trong thời gian rất ngắn. Trong giai đoạn kéo dài 25 năm từ 1990-2014, Trung cộng đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10% năm, vượt Nhật Bản và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 2010. Trong giai đoạn 2004-2016 GDP của Trung cộng tăng trưởng tới 4 lần từ 2.500 lên 10.000 tỷ USD và đuổi sát Mỹ. Đến trước giai đoạn Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền 01/01/2017, nếu như tốc độ phát triển kinh tế của Mỹ và Trung cộng vẫn duy trì như thời gian trước đó thì theo dự báo của WB và IMF, chỉ đến năm 2025 hoặc cùng lắm là 2030 Trung cộng sẽ vươn lên thay thế Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Không chỉ phát triển về lượng, mà Trung cộng còn phát triển về chất, hướng đến các tiêu chí quản trị doanh nghiệp, quản trị quốc gia thông minh, xây dựng lối sống, cách hành xử văn minh của người dân theo những tiêu chuẩn cao nhất của thế giới.

Nhờ sự lớn mạnh về kinh tế, sự phát triển về khoa học kỹ thuật vượt bậc, Trung cộng cũng mạnh dạn, tự tin và quyết đoán trong chi tiêu quốc phòng, trong hành xử với láng giềng và trong quan hệ quốc tế cho phù hợp với vị thế mới của mình. Đáng chú ý là Trung cộng thực hiện cùng lúc hai chiến lược lớn, đầy tham vọng là trở thành cường quốc số một thế giới về công nghệ vào năm 2025 và chiến lược Vành đai, Con đường (BRI) nhằm tạo ra một hệ thống riêng, trong đó Trung cộng có vai trò chi phối. Chiến lược Vành đai, Con đường nếu được thực thi đầy đủ sẽ giúp thúc đẩy 6 kết nối chặt chẽ về đường không, đường biển, đường bộ, đường sắt, kết nối về mạng lưới viễn thông, kết nối về dịch vụ tài chính giữa Trung cộng và khoảng 80 quốc gia trên thế giới, kéo dài từ Bắc Á qua Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông, châu Phi, một phần Tây và Đông Âu, Nga và Trung Á, những nước chiếm khoảng 1/2 dân số, 1/3 tổng GDP và 1/4 tổng thương mại thế giới. Cùng với BRI, Trung cộng liên tiếp cho ra đời Ngân hàng Phát triển Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) củng cố và mở rộng vai trò của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung cộng và Nam Phi…

Dưới góc nhìn của Trump và Chính quyền mới ở Mỹ, sự vươn lên của Trung cộng và cách thức Trung cộng thiết lập một hệ thống riêng không khác gì cách thức Mỹ từng làm trước đây khi Thế chiến II kết thúc để xác lập và củng cố vị trí siêu cường lâu dài sau đó. Và đây là điều không thể chấp nhận được với Trump cũng như bất kỳ chính quyền nào của Mỹ trước đó.

Tuy nhiên, trong khi các vị Tổng thống tiền nhiệm hoặc né tránh, hoặc không có một chiến lược rõ ràng rồi sau đó đối phó với Trung cộng một cách nửa vời thì chiến lược của Trump lại hết sức rõ ràng với hai bước song song: (i) Đối đầu trực diện, tìm cách làm suy yếu đối phương về mọi mặt; và (ii) “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) thông qua việc kiên trì thực hiện khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ trên hết” (America First).

Thực chất của chiến lược này là tạo khoảng cách “an toàn” giữa Mỹ và đối thủ tiềm tàng đang bám ngay sát nách, khiến đối thủ không đủ sức mạnh và khả năng để tranh chấp hay thách thức vị trí số một của Mỹ một cách hiệu quả.

(*) Làm suy yếu đối thủ tiềm tàng về mọi mặt

Đối với Chính quyền Trump, “mối đe dọa” lớn nhất, trực tiếp nhất và “nguy hiểm” nhất hiện nay đối với vị trí siêu cường và hệ thống quốc tế do Mỹ đóng vai trò chủ đạo không còn là chủ nghĩa khủng bố hay mối đe doạ từ Nga mà là từ Trung cộng và điều này được nêu rõ trong Chiến lược an ninh quốc gia mới công bố đầu năm 2018. Thách thức này lớn hơn hẳn so với tất cả các thách thức mà Mỹ từng phải đương đầu từ sau Thế chiến II đến nay.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mối đe dọa của Liên Xô chủ yếu từ góc độ an ninh và quân sự chứ chưa bao giờ là thách thức kinh tế. Còn Nhật, thì chỉ tạo ra thách thức kinh tế, thương mại đối với Mỹ trong một thời gian ngắn chứ còn xét về các khía cạnh khác như dân số, chiến lược hay ý thức hệ thì Nhật lại không hề có tham vọng thách thức hay soán ngôi Mỹ.

Trái lại, trong các cường quốc lớn trên thế giới hiện nay, chỉ duy nhất Trung cộng vừa có sức mạnh kinh tế, lẫn sức mạnh quân sự với kho vũ khí hạt nhân hùng hậu, có dân số đông nhất thế giới, có lãnh thổ đủ rộng, có ý thức hệ khác biệt, hơn nữa Trung cộng là cường quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và có lẽ hiện là cường quốc duy nhất, ngoài Mỹ, có tham vọng trở thành cường quốc số một thế giới.

Trong 500 năm qua, lịch sử thể giới đã chứng kiến 16 cuộc đối đầu giữa một cường quốc đã được thiết lập và một cường quốc đang trỗi dậy và tìm cách soán ngôi, trong đó 12 cuộc đối đầu kết thúc bằng chiến tranh. Thực ra, ngay từ cách đây ba năm, tác giả của bài viết này cũng đã từng đưa ra cảnh báo về “bẫy Thucydides” và cuộc xung đột “định mệnh”, “không lối thoát” giữa Mỹ và Trung cộng.

Đặt cạnh tranh Trung – Mỹ trong bối cảnh đó thì xung đột thương mại chỉ là “câu chuyện nhỏ”, còn câu chuyện lớn hơn là sự cạnh tranh chiến lược, đối đầu trực diện về mọi mặt, trong đó Mỹ là bên đóng vai trò chủ động.

Vậy tại sao Trump lại chọn cuộc chiến thương mại (trade war) và tại sao lại vào lúc này? Trước hết đây là thời điểm kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất trong hai thập niên qua, tính từ các góc độ: niềm tin của người tiêu dùng, giới doanh nghiệp; sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán cao nhất mọi thời đại; tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục (3,7%)… Điều này có được một mặt là do cố gắng của chính quyền Trump, nhưng cũng có yếu tố may mắn khác là kinh tế Mỹ đang ở đỉnh cao của chu kỳ tăng trưởng. Trong khi đó , kinh tế Trung cộng đang trong giai đoạn điều chỉnh, phát triển chậm lại sau giai đoạn phát triển quá nóng theo chiều rộng. Điều này có nghĩa Trump đang ở thế thượng phong để tung các “đòn độc” mà không sợ bị ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Mỹ.

Còn chọn lĩnh vực thương mại thì theo tính toán của chính quyền Trump, đây là lĩnh vực Trung cộng dễ tổn thương nhất do cán cân thương mại hai bên quá chênh lệch: Năm 2017, Mỹ xuất khẩu sang Trung cộng 130 tỷ USD, còn nhập khẩu khoảng 506 tỷ USD, tức thâm hụt thương mại tới 376 tỷ USD. Trump cho rằng: (i) Là nước chịu thâm hụt thương mại lớn, Mỹ trong vai người mua mới ở vị trí thượng phong; (ii) Những hàng hóa nhập khẩu từ Trung cộng có thể dễ dàng thay thế bằng hàng hóa nhập khẩu từ các nước khác; (iii) Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất của Trung cộng, và thương mại đóng góp tới 1/3 tăng trưởng kinh tế Trung cộng.

Tuy nhiên, đích cuối cùng của Trump là đánh vào chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hoá của Trung cộng, chặn việc tiếp cận công nghệ cao để đi tắt đón đầu, và buộc Trung cộng phải mở cửa thị trường, thay đổi cơ cấu kinh tế theo ý đồ của Mỹ. Nếu chấp nhận, nhiều khả năng kinh tế Trung cộng sẽ bị kéo lùi, rơi vào tình trạnh, suy thoái, trì trệ như của Nhật Bản 30 năm trước. Đây là lý do mà Trung cộng không thể chấp nhận và các cuộc đàm phán Mỹ-Trung về giải tỏa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cho đến nay không đạt kết quả.

Có thể dễ dàng nhận thấy, nếu kinh tế Trung cộng bị kéo lùi lại do hệ quả của chiến tranh thương mại thì có thể dẫn đến những hệ quả ghê gớm: thất nghiệp tăng, nguy cơ bất ổn xã hội tăng cao, thị trường chứng khoán giảm tốc, đồng tiền mất giá, dự trữ ngoại hối sụt giảm, nguồn tiền đố vào chi tiêu quốc phòng cũng như đầu tư cho chiến lược “vành đai, con đường” sẽ không còn được dồi dào như trước.

Điều đáng chú ý là ngược lại với dự báo của hầu hết các nhà kinh tế, Trump càng siết chặt thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung cộng vào Mỹ thì kinh tế Mỹ lại càng nhận được tín hiệu tốt chứ không phải theo chiều ngược lại.

Một tín hiệu nữa không tốt cho Trung cộng là Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa “khoe” đã tìm ra “viên thuốc độc” (poison pill) để “trị” Trung cộng, đó là “cấy” vào Hiệp định thương mại USMCA vừa ký giữa Mỹ, Mexico và Canada (thay cho Hiệp định NAFTA) một điều khoản cho phép hai nước còn lại có thể huỷ hiệp định 3 bên và ký hiệp định thương mại tự do song phương nếu một trong ba thành viên USMCA ký hiệp định thương mại tự do với nước có nền kinh tế “phi thị trường”, hàm ý chỉ Trung cộng. Bộ trưởng Ross còn tiết lộ, Mỹ sẽ đưa điều khoản này vào các hiệp định thương mại tự do đang đàm phán với Nhật Bản và EU, nhằm mục đích gây sức ép tối đa lên Trung cộng.

(*)“Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Về cách tiếp cận, chính sách kinh tế của Trump sau khi nhậm chức không khác mấy so với người tiền nhiệm Ronald Reagan cách gần 40 năm trước với chính sách kinh tế Reaganomics, đó là: Ở trong nước, Reagan cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhằm giảm thâm hụt ngân sách, trong khi giảm mạnh thuế doanh nghiệp từ 48% xuống còn 34% nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất. Còn người dân, thuộc tất cả các giới được miễn giảm mạnh thuế cá nhân, trong đó giới giàu có, trung lưu, được hưởng lợi nhất, nhằm khuyến khích tiêu dùng trong nước. Ngoài ra Reagan còn tìm cách tăng lãi suất đồng USD trong nước rất cao, có lúc lên tới 21,5% nhằm thu hút tiền từ trong nước Mỹ và từ khắp thế giới với hai mục tiêu: (i) Tái cấu trúc và hiện đại nước Mỹ; (ii) Đổ tiền vào cuộc chạy đua vũ trang với Liên Xô.

Trong thời kỳ Reagan, ngoài chuyện củng cố sức mạnh kinh tế, Mỹ còn “đánh gục” Liên Xô bằng các đòn “hội đồng” như cùng OPEC phối hợp hạ giá dầu để triệt hạ nền kinh tế Liên Xô vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu, đồng thời buộc Liên Xô phải tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ và cả khối NATO, cũng như gài bẫy để Liên Xô dính vào “cú lừa thế kỷ” về sáng kiến “Chiến tranh các vì sao” của Mỹ. Điều này đã buộc Gorbachev phải đi vào hòa dịu, giải trừ quân bị với Mỹ, rồi tiến tới “tự giải thể” khối quân sự Warsaw Pact, khối kinh tế Comecon giữa Liên Xô và các nước Đông Âu, cũng như Liên Bang Xô viết trong giai đoạn cuối những năm 1980, đầu những năm 1990.

Về cơ bản, Trump cũng có cách tiếp cận về kinh tế và quân sự tương tự Reagan, nhưng có một số điều chỉnh do bối cảnh quốc tế hiện nay, cũng như tương quan, so sánh sức mạnh tổng thế giữa Mỹ với các đồng minh, địch thủ cũng có những thay đổi căn bản.

Về kinh tế, với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” (America First) và cách làm quyết liệt đi đôi giữa nói và làm, Trump đang tìm cách lấy lại sức mạnh kinh tế cho nước Mỹ thông qua một loạt biện pháp chính như: (i) Giảm mạnh thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%; (ii) Giảm đồng loạt thuế thu nhập cá nhân, với tổng số thuế cắt giảm lên tới 1.500 tỷ USD trong thời gian tám năm từ 2018-2025: (iii) gỡ bỏ đáng kể các luật lệ, rào cản đối với doanh nghiệp; (iv) rút khỏi hoặc bỏ qua các hiệp định thương mại đa phương, đàm phán lại các hiệp định tự do thương mại song phương, nhấn mạnh đến yếu tố “công bằng”, đảm bảo quyền tiếp cận thị trường nước ngoài tốt hơn cho hàng hóa Mỹ; (v) Gây sức ép bằng hình thức thuế quan để ép các công ty Mỹ và công ty nước ngoài chuyển dây chuyền sản xuất, công nghệ hoặc mở nhà máy trên đất Mỹ.

Với hàng loạt biện pháp mang tính quyết liệt, và phần nào đó khá cực đoan, Trump đã ghi được bảng thành tích kinh tế khá tốt dẫu mới cầm quyền chưa được hai năm. Cụ thể là:

* Tỷ lệ thất nghiệp tính đến đầu tháng 10/2018 giảm xuống còn 3,7%, mức thấp nhất trong 50 năm qua.

* Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017, năm đầu tiên Trump nắm quyền, là 2,3%, cao hơn rất nhiều so với tốc độ 1,5% năm 2016 trước đó. Con Quý II, tốc độ tăng trưởng đạt 4,2%, mức cao nhất kể từ năm 2014.

* Lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện ở mức cao nhất tính từ thời điểm năm 2000.

* Chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ hiện vào khoảng trên 25.000 điểm, tức cao khoảng 33% so với đỉnh cao 20.000 điểm dưới thời Obama.

Thành tích kinh tế này trái ngược với đà đi xuống của kinh tế Trung cộng, cũng như thực trạng tương đối ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế lớn khác.

Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, Trump không chỉ mạnh tay chi tiêu cho quốc phòng với ngân sách quốc phòng năm 2018 và 2019 lần lượt là 640 tỷ và 716 tỷ USD, tức gấp khoảng 5 lần so với ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới của Trung cộng. Không chỉ một mình tăng ngân sách quốc phòng, Trump còn bằng mọi cách gây sức ép buộc các đồng minh chủ chốt như Hàn Quốc, Nhật, và các nước đồng minh trong NATO tăng ngân sách quốc phòng để tạo sức mạnh cộng hưởng và đã thành công ở mức độ nhất định khi một số nước châu Âu thành viên NATO đẩy nhanh mức chi ngân sách quốc phòng từ mức trên dưới 1% hiện nay lên mức 2% tổng GDP trước năm 2024. Cách lập luận của Trump rất đơn giản, nhưng hiệu quả: Nếu muốn dựa vào ô an ninh của Mỹ thì trước hết các đồng minh phải thực sự quan tâm đến củng cố quốc phòng của mình thông qua việc tăng ngân sách cho lĩnh vực này. Nếu như đến an ninh của mình mà họ cũng không quan tâm thì cũng chẳng có lý do để Mỹ phải bận tâm.

Đáng chú ý là cách tiếp cận và tìm cách xích lại gần Nga của chính quyền Trump. Trong nội bộ Mỹ, không khí và quan hệ thù địch với Nga hiện khá cao do những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016 để Trump lên nắm quyền vẫn chưa được giải tỏa. Tuy nhiên, Trump vẫn nhắm đến Nga với nhiều mục tiêu khác nhau:

(*) Thứ nhất, Trump cho rằng Nga tuy bị suy yếu nhiều, nhưng xét từ góc độ quân sự, Nga vẫn là cường quốc quân sự duy nhất có thể đưa nước Mỹ “trở về thời kỳ đồ đá” nếu xảy ra xung đột quân sự. Do đó, để quan hệ Mỹ-Nga ở tình trạng đối đầu lâu dài sẽ không có lợi.

(*) Thứ hai, việc xích lại gần Nga sẽ làm cho các nước châu Âu thành viên NATO lo ngại và do vậy không cần gây thêm sức ép cũng buộc họ tự tăng ngân sách quốc phòng.

(*) Thứ ba, việc đi với Nga còn là cách để Mỹ tạo sức ép tối đa lên Trung cộng – quốc gia được xem như địch thủ chiến lược lớn nhất của Mỹ vào lúc này. Nhìn cách Trump đi với Nga để tạo sức ép lên Trung cộng lúc này thấy không khác mấy so với cách mà Mỹ dưới thời Nixon và Kisinger tìm cách khai thông quan hệ với Trung cộng trong những năm 1970 để cô lập và tạo sức ép tối đa lên Liên Xô, để rồi nước này đi vào con đường thỏa hiệp với Mỹ và tự tan rã vào năm 1991.

Hiện còn quá sớm để đánh giá hết những tác động từ các bước đi của Trump trong việc củng cố sức mạnh Mỹ. Ngay cả thời Reagan, dù ra khỏi Chiến tranh Lạnh với tư cách người chiến thắng, nhưng nước Mỹ cũng “thương tích đầy mình”, chẳng hạn như nợ công cao, sức cạnh tranh của nền kinh tế suy giảm… Còn Trung cộng là cường quốc thứ hai, có nhiều sức mạnh vượt trội chứ không phải là cường quốc chỉ dựa vào sức mạnh quân sự và lệ thuộc vào dầu khí như Liên Xô trước kia. Tuy nhiên, các tác động của cuộc chiến thương mại này với cả hai, đặc biệt là với Trung cộng, với nền kinh tế thế giới và các cấu trúc khu vực và toàn cầu thì ngày càng rõ nét.

CUỘC CHIẾN THỨ NĂM: Xây dựng một trật tự quốc tế mới

Hoàn toàn không quá lời khi nói rằng trật tự thế giới hình thành từ thời hậu Thế chiến II đến nay với các thiết chế trụ cột như Liên Hợp Quốc, NATO, WTO, IMF, WB, cùng nhiều thoả thuận quốc tế khác… là trật tự trong đó Mỹ đóng vai trò “Kiến trúc sư trưởng”, là “người khởi xướng”, và cũng là người được hưởng lợi chính từ trật tự này. Chắc chắn Mỹ sẽ không có bất cứ vấn đề gì với hệ thống và các thiết chế này chừng nào mà vai trò và địa vị số 1 thế giới của Mỹ vẫn được duy trì và đảm bảo.

Tuy nhiên, từ đầu những năm 2000 khi Trung cộng trỗi dậy mạnh mẽ đe dọa vị thế siêu cường số 1 thế giới của Mỹ và đồng thời sức mạnh của Mỹ suy giảm tương đối so với Trung cộng và các cường quốc khác thì Trump và ê-kíp của mình, ngay từ khi bắt đầu tham gia tranh cử Tổng thống, lại đổ lỗi cho chính hệ thống quốc tế mà Mỹ đã góp tay xây dựng nên là “tội đồ” của những yếu kém của nước Mỹ. Họ cho rằng đã đến lúc cần phải đặt lại vấn đề, xem xét lại một cách căn bản toàn bộ hệ thống quốc tế và các thiết chế cũ xem các thiết chế này có còn phù hợp với lợi ích của Mỹ nữa hay không, tức còn có giá trị trong việc giúp Mỹ duy trì ngôi vị bá chủ thế giới của mình. Theo quan điểm của chính quyền Trump, các thiết chế do chính Mỹ lập ra trước kia chỉ phù hợp với bối cảnh cũ, nhưng nay các thiết chế này đã đóng xong vai trò lịch sử, không còn phù hợp, thậm chí đi ngược lại với lợi ích của Mỹ thì Mỹ cần đặt lợi ích quốc gia của mình lên trên (America First) và mạnh tay “vứt bỏ” các cam kết không cần thiết.

Ngay từ năm 1987 học giả Mỹ Paul Kennedy đã viết cuốn sách “Sự thăng trầm của các cường quốc” (The Rise and Fall of the Great Powers) trong đó cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các cường quốc suy vong là do đế quốc trải rộng và các cường quốc này thực thi các cam kết quốc tế vượt quá khả năng của mình. Tác giả cũng đưa ra lời cảnh báo để Mỹ không đi vào con đường tương tự. Cảnh báo này cũng trùng hợp với tư duy của Trump khi cho rằng các nước khác được hưởng lợi bởi hệ thống quốc tế hiện nay phải có nghĩa vụ đóng góp nhiều hơn và không có lý gì để Mỹ phải sử dụng tiền đóng thuế của người dân bảo vệ cho những quốc gia có mức thu nhập đầu người thậm chí còn cao hơn của nước Mỹ.

Như vậy, có thể thấy Trump thực hiện một chính sách tương đối nhất quán cả về đối nội, lẫn đối ngoại: Đó là tìm cách làm nước Mỹ mạnh lên từ bên trong và đặt lợi ích quốc gia lên trên các cam kết quốc tế. Đáng chú ý là trong quá trình xem xét lại các cam kết quốc tế của Mỹ, Trump nhận thấy nước Mỹ có quá nhiều cam kết quốc tế “vô bổ”, gây tốn kém không ít cho ngân sách liên bang.

Việc tấn công tổng lực vào một loạt các thiết chế quốc tế lớn như Liên hợp quốc, UNESCO; vào các hiệp ước, các thiết chế lâu đời với đồng minh, láng giềng như NATO, nhóm G-7, NAFTA; vào các thỏa thuận với đối tác, bạn bè như TPP (chuẩn bị bước vào giai đoạn ký kết)… ngay từ ngày đầu tiên bước chân vào Nhà Trắng đã biến Trump thành nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa quốc gia nhiệt thành, “kẻ” chủ trương ủng hộ chủ nghĩa biệt lập, và là một trong những nhà lãnh đạo Mỹ “đáng ghét” nhất trên thế giới. Tháng 1/2018, Viện thăm dò dư luận Gallup tiến hành khảo sát ý kiến của người dân 134 nước trên thế giới và kết quả là tỷ lệ trung bình ủng hộ lãnh đạo Mỹ giảm mạnh từ 48% năm 2016 xuống còn 30% vào 1/2018.

Tuy nhiên, Trump dường như có một mục tiêu và lộ trình được lập trình từ trước nên tỏ ra không mấy bận tâm vào việc lãnh đạo hay người dân các nước nghĩ về mình hay nước Mỹ, miễn là việc mình làm phục vụ lợi ích của nước Mỹ, đặt nước Mỹ lên trên hết (America First). Dù chưa định hình rõ nét, nhưng có thể thấy sơ bộ một số bước đi chính của Trump trong việc “xoá bàn cờ làm lại”, đặt ra luật chơi mới với 5 bước đi sau:

(1)- Rút nước Mỹ ra khỏi các thiết chế/cam kết quốc tế không phù hợp với lợi ích của nước Mỹ

Rõ nhất trong hai năm đầu tiên cầm quyền là Trump rút khỏi các thoả thuận “đình đám” như Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đã được hoàn tất vào phút chót chỉ chờ được phê chuẩn; cắt đóng góp của Mỹ và rút khỏi Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp Quốc UNESCO; Hiệp định chống biến đổi khí hậu; rút khỏi Thoả thuận hạt nhân P5+1 ký năm 2015 với Iran; Hội đồng nhân quyền… Chính từ các hành động này nên Trump bị xem là người theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, làm cho Mỹ bị cô lập trên quốc tế, trái với cách tiếp cận đa phương, can dự tích cực của người tiền nhiệm.

Trong quyết định rút khỏi TPP, chính quyền Trump cho rằng ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng và Mỹ sẽ bị mất nhiều việc làm phổ thông do doanh nghiệp sẽ tìm cách chuyển sản xuất sang những nước thành viên có lương thấp trong TPP. Còn với Hiệp định chống biến đổi khí hậu, Trump ngay từ đầu đã cho rằng các bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu là lòe bịp (a hoax) và không đáng tin cậy, và việc thực hiện các cam kết của Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu vừa gây tốn kém cho doanh nghiệp, vừa làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ. Với Iran, Mỹ cho rằng thỏa thuận P5+1 chỉ giúp làm chậm lại chứ không thể giúp cản bước Iran nghiên cứu, sản xuất vũ khí hạt nhân. Đáng chú ý, việc áp đặt cấm vận xuất khẩu dầu của Iran còn nhằm vào Trung cộng nước đầu tư tới 106 tỷ USD vào ngành dầu khí Iran, cũng như giúp ngành xuất khẩu dầu và khí hoá lỏng của Mỹ “cất cánh” sau khi Mỹ có đột biến về tăng sản lượng dầu đá phiến và hoàn tất việc lắp đặt đường ống dẫn dầu Keystone nối từ Alberta (Canada) tới tận Cảng Arthur (Texas) miền Nam nước Mỹ.

(2)- Gây sức ép, đàm phán lại các hiệp định/thoả thuận/định chế cũ

Đáng chú ý nhất là thành công của Trump trong việc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA với tên gọi mới là Hiệp định USMCA giữa Mỹ, Mexico và Canada ký ngày 30/9/2018 vừa qua. Các cuộc đàm phán để đi đến Hiệp định mới USMCA này cho thấy Trump quả là một cao thủ về đàm phán quốc tế. Trước hết Trump không tìm cách đàm phán ba bên đồng thời, mà tiến hành hai cuộc đàm phán riêng rẽ với Mexico và Canada, trong đó nhằm vào Mexico là mắt xích yếu nhất. Đồng thời trong suốt quá trình đàm phán Mỹ không ngừng gây sức ép, công kích công khai lãnh đạo Canada. Việc đạt được thỏa thuận trước với Mexico đã gây sức ép rất lớn và đặt Canada vào thế phải kết thúc đàm phán với điều kiện của Trump nếu không sẽ bị gạt ra rìa.

Với lợi thế có được trong tay USMCA, các bước tiếp theo của Mỹ có thể nhìn thấy trước là Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc đàm phán song phương đồng thời với Nhật và EU, trong đó Mỹ sẽ tìm cách cài tiếp “viên thuốc độc”, tức tìm cách ngăn không để cho hai nền kinh tế lớn này ký thỏa thuận thương mại tự do với Trung cộng.

Sau khi có được thoả thuận thương mại với Nhật Bản và EU, bước tiếp theo là Mỹ, lúc này đã ở thế thượng phong, gây tiếp sức ép lên Trung cộng, buộc nước này phải mở cửa và cải cách theo các điều kiện do Mỹ đặt ra. Đối với WTO, nếu không đáp ứng các điều kiện do Mỹ đặt ra, thậm chí không loại trừ khả năng Mỹ sẽ vận động Nhật, EU và các nước khác lập ra chế định mới thay thế cho tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.

Trong các vấn đề quân sự hay quan hệ với đồng minh trong NATO, G-7 Trump cũng tỏ ra “thờ ơ” bề ngoài, nói lấp lửng hay nước đôi vê các cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ. Mục đích của Trump là gây sức ép buộc đồng minh tăng ngân sách quốc phòng, chia sẻ nhiều hơn gánh nặng và trách nhiệm an ninh quốc tế với Mỹ, song song với việc ép các đồng” tự nguyện” mở cửa thị trường, thực thi các biện pháp nhằm giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại.

(3)- Cắt giảm cam kết tài chính, gây sức ép cải tổ các định chế quan trọng

Một trong những tổ chức quốc tế lớn nhưng nhận nhiều chỉ trích nhất của chính quyền Trump về sự quan liêu, quản lý yếu kém… là Liên Hợp Quốc (LHQ). Mỹ sở dĩ có tiếng nói quan trọng ở LHQ vì Mỹ là quốc gia đóng góp ngân sách lớn nhất, lên tới 22% tổng ngân sách hàng năm cho tổ chức này (5,6 tỷ USD năm 2017) và là thành viên của Hội đồng Bảo an.

Sự bất bình của Mỹ cũng có lý do riêng. Tuy đóng góp nhiều cho ngân sách của LHQ song ảnh hưởng của Mỹ tại đây lại không như Mỹ mong muốn, đặc biệt trong các cuộc bỏ phiếu liên quan đến tranh chấp Israel-Palestine. Ngoài ra, Mỹ thấy nhiều nước không có sự đóng góp tương xứng vào ngân sách LHQ so với tỷ lệ GDP của họ trong tổng GDP toàn cầu. Song song với sức ép về chính sách kêu gọi LHQ cải tổ trong 3 lĩnh vực là Quản lý, An ninh và Phát triển Mỹ cũng đồng thời tuyên bố cắt giảm đóng góp lên tới 5% tổng ngân sách của LHQ (285 triệu USD), chủ yếu dành cho lĩnh vực gìn giữ hòa bình bắt đầu từ năm 2018.

(4)- Tấn công trực diện các thiết chế mới ra đời của đối phương.

Đối với Mỹ hiện nay, Chiến lược Vành đai, Con đường (BRI) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) của Trung cộng là những thiết chế tạo ra các thách thức đối với Mỹ về nhiều mặt. Với BRI, Mỹ lo ngại sự hình thành của một thiết chế mới, một vành đai phát triển quốc tế mới không theo các chuẩn mực do Mỹ đặt ra, giảm lệ thuộc vào Mỹ và phương Tây, trong khi lại lệ thuộc vào Trung cộng về đầu tư, công nghệ…

Với AIIB, Mỹ lo ngại nhất về (i) sự thiếu khách quan trong các quyết định cho vay, cho rằng AIIB sẽ thiên vị, chỉ cung cấp tín dụng cho những nước có quan hệ tốt với Bắc Kinh; (ii) Khả năng quản trị rủi ro không tốt, vượt quá khả năng trả nợ của những nước đi vay có thể khiến họ hoặc rơi vào tình trạng phá sản hoặc bị lệ thuộc về tài chính vào Trung cộng; (iii) Có thể giúp nước đi vay đầu tư tăng trưởng tốt trong ngắn hạn, nhưng lại thiếu cơ sở cho phát triển ổn định và bền vững trong dài hạn.

(5)- Lập ra các thiết chế, các định chế mới.

Các đề nghị lập thiết chế mới hiện nay chưa nhiều, mới thấy rõ nhất là sáng kiến về “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” thay thế cho Chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở Đông Nam Á. Có thể do chính quyền Trump còn đang bận tâm vào các vấn đề nội bộ, hoặc Mỹ cho rằng có thể tận dụng một số cơ chế cũ nhưng có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới cũng như lợi ích của Mỹ.

Dù mới chỉ ở dạng ý tưởng và còn thiếu nhiều chi tiết, nhưng “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Mỹ hiện vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, đặc biệt từ Nga và Trung cộng, những nước cho rằng trong khu vực hiện đang có nhiều cơ chế hữu dụng như EAS, ARF, ADMM+… để xử lý các vấn đề khu vực và không nhất thiết phải lập ra các cơ chế mới. Điều này cho thấy cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn trên phạm vi khu vực và toàn cầu đang ngày một rõ nét và có thể đưa quan hệ quốc tế đến chỗ chia rẽ, phân cực như trong thời kỳ Chiến tranh lạnh trước kia.

Nhìn tổng thể, cuộc chiến của Trump để xây dựng một trật tự quốc tế mới lần này chắc chắn sẽ khó khăn hơn nhiều lần so với công việc Mỹ đã làm cách đây trên 70 năm. Khi đó Mỹ ở thế thượng phong với sức mạnh tổng hợp vượt trội so với cả đồng minh lẫn đối thủ. Còn hiện tại thì thế và lực của Mỹ, tuy mạnh nhưng không còn ở thế áp đảo, khuynh loát các quốc gia khác. Ngoài ra, các đối thủ của Mỹ cũng sẽ không ngồi yên khoanh tay chịu trận.

Và cũng không khó để nhận ra nhiều nước bắt đầu toan tính, tìm bước đi, lối thoát cho mình nhằm tránh rơi vào thế kẹt trong bối cảnh cuộc đối đầu, cạnh tranh địa-chiến lược Mỹ-Trung và “bóng ma” cuộc Chiến tranh Lạnh mới 2.0 với các vòng xoáy bất ổn, chia rẽ và phân cực đang ngày một hiện rõ.

TS. Hoàng Anh Tuấn. ST
Hoàng Nam  
#11277 Posted : Friday, November 9, 2018 5:03:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Liên Đoàn Bóng Tròn Anh vinh danh Wayne Rooney


November 9, 2018

UserPostedImage

Tiền đạo Wayne Rooney trong màu áo đội bóng DC United thi đấu giải MLS 2018 với Vancouver Whitecaps diễn ra tại Washington DC ngày 14 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Tiền đạo đội bóng câu lạc bộ D.C. United, Wayne Rooney sẽ được Liên Đoàn Bóng Tròn Anh Quốc vinh danh vì tạo thành tích kỷ lục trong sự nghiệp bóng tròn quốc tế, và sẽ nhận vai trò trong thành phần ra sân của đội tuyển Anh đấu giao hữu với đội tuyển Hoa Kỳ trên sân Wembley, London vào ngày 15 Tháng Mười Một, 2018, lúc 12 giờ trưa giờ California. Tin này được Liên Đoàn Bóng Tròn Anh chính thức loan báo vào ngày Chủ Nhật vừa qua.

Trận đấu giao hữu này sẽ được đài ESPN2, UniMas (nói tiếng Spanish) truyền hình trực tiếp.

Wayne Rooney, 33 tuổi, gia nhập đội bóng D.C United vào mùa Hè năm nay sau khi trải qua thời gian thi đấu cho Manchester United và Everton cũng như từng bảy nhảy trên sân cỏ quốc tế trong màu áo đội tuyển Anh. Lần xuất hiện được xem là cuối cùng này trong thành phần đội tuyển quốc gia xứ sở sương mù sẽ là lần thứ 120 của Wayne Rooney trong suốt thời gian thi đấu cho đội tuyển Anh Quốc.

UserPostedImage

Thủ quân đội tuyển Anh, Wayne Rooney (hàng ngồi, thứ nhì từ trái) và đồng đội chụp ảnh trước trận đấu vòng 16 Euro 2016 giữa đội tuyển Anh và Iceland diễn ra trên sân Allianz Riviera, Nice, Pháp ngày 27 Tháng Sáu, 2016. (Hình: Getty Images)

Rooney tuyên bố: “Tôi rất xúc động và phấn khích khi được thi đấu cho đội tuyển Anh trên sân Wembley một lần nữa. Tôi cám ơn huấn luyện viên Gareth Southgate (của đội tuyển Anh) và Liên Đoàn Bóng Tròn Anh về việc mời tôi trở lại và giúp hỗ trợ tổ chức từ thiện The Wayne Rooney Foundation International được phát triển.

“Thi đấu cho đội tuyển Anh là vinh dự lớn lao nhất trong sự nghiệp của tôi – vì thế đạt đến lần thứ 120 và là lần cuối cùng này sẽ là khoảnh khắc đặc biệt đối với tôi. Tôi hy vọng các cổ động viên sẽ thưởng thức trận đấu giữa Anh và Hoa Kỳ lần này.”

Kể từ khi gia nhập đội DC United trong Tháng Bảy, Rooney đã ghi được 12 bàn thắng và tạo thành tích với 7 lần trợ giúp, đưa đội bóng từ vị trí đứng áp chót bảng xếp hạng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua một số đội khác để lọt vào vòng đá playoffs MLS 2018.

Trên sân cỏ quốc tế, Rooney là cầu thủ thi đấu nhiều nhất cho đội tuyển trong lịch sử bóng tròn Anh quốc và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất với 53 lần tung lưới đối phương trong 119 trận đấu. Rooney từ có mặt trong đội tuyển Anh qua ba kỳ World Cup 2006, 2010, 2014 và lần giải European Championships (2004, 2012, 2016) và là thủ quân đội tuyển Anh tại Euro 2016.

(TTC)

thao ly  
#11278 Posted : Friday, November 9, 2018 1:24:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,403
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Tin Vắn 10/11/2018

November 9, 2018
Vũ Linh: Tin Vắn Hoa Kỳ 10/11/2018

THAY ĐỔI NỘI CÁC

UserPostedImage

Sau khi cuộc bầu giữa mùa đã qua, mọi người đều chờ đợi một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, tuy chưa ai biết chắc ai đi ai ở.

Theo các chuyên gia, hai người có ‘triển vọng’ ra đi sớm nhất là bộ trưởng và thứ trưởng Tư Pháp. Còn lại thì TTDC đã đoán mò cỡ nửa tá viên chức cao cấp nhất cũng sẽ ra đi, trong đó có thể có các bộ trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, Thương Mại, An Ninh Lãnh Thổ, và có thể có cả Chánh Văn Phòng. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ một phần là đoán mò, phần khác là TTDC chơi trò ‘chia để trị’, cố tình ‘chuyện bé xé ra to’ để gây chia rẽ và mâu thuẫn trong nội các Trump thôi.

Việc nội các cải tổ sâu rộng sau cuộc bầu giữa mùa đầu tiên là chuyện bình thường, tổng thống nào cũng làm. Trong trường hợp TT Trump, có lẽ cần thiết hơn nhiều vì khi ông nhậm chức cách đây hai năm, ông là người hoàn toàn xa lạ với chính trường Hoa Thịnh Đốn, chẳng biết ai là ai, bổ nhiệm các cộng sự viên, nhân viên nội các cũng như phụ tá và cố vấn theo lời giới thiệu lung tung cũng như theo nhu cầu chính trị kiểu lấy điểm khối cử tri này, vỗ về khối cửa tri kia, do đó, có thể có nhiều người không hợp quan điểm hay cách làm việc, đưa đến tình trạng thay đổi nhân sự quá nhiều và hỗn độn trong hai năm đầu. Bây giờ thì người ta nghĩ ông đã quen biết rất nhiều bộ mặt Hoa Thịnh Đốn nên sẽ có thể bổ nhiệm người đúng hơn.

Tin mới nhất: một ngày sau bầu cử, TT Trump đã yêu cầu bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions từ chức. Một cựu công tố, ông Matthew Whitaker đã được bổ nhiệm xử lý. Ông này là chánh văn phòng của ông Sessions, trước đây từng là chuyên viên pháp luật của đài CNN (!), nhưng lại là người đã từng viết bài đả kích công tố Mueller đã đi quá xa khi điều tra chuyện tài chánh và gia đình TT Trump.

UserPostedImage

Phe DC và TTDC đã mau mắn tố ngay việc bổ nhiệm này vi phạm Hiến Pháp. Bất cứ việc gì TT Trump làm cũng bị tố là vi phạm Hiến Pháp, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện chấp nhận. Bài ca cũ mèm này được nghe đến nhàm chán luôn, nhưng vẫn được những cụ tỵ nạn mê, vội vã ca lại cho dân tỵ nạn ta nghe. Bổ nhiệm ông cựu công tố xử lý trong khi chờ đợi bổ nhiệm bộ trưởng thực thụ, có gì vi phạm Hiến Pháp?

Câu hỏi khiến dư luận đang xôn xao: chuyện gì sẽ xẩy ra trong trận đấu Trump-Mueller? Chưa gì thì TTD đã xúm lại diễn giải việc sa thải ông Sessions là phát súng mở màn trận chiến mới của TT Trump chống công tố Mueller. Đảng DC cũng đã mau mắn lên tiếng đòi ông xử lý và cả ông/bà bộ trưởng tương lai phải rút lui ra khỏi cuộc điều tra của công tố Mueller, không được dính líu gì hết. Một đòi hỏi vô lý, chẳng có nguyên nhân gì. Công tố Mueller là công chức của bộ Tư Pháp, chịu trách nhiệm với bộ trưởng, có gì phạm pháp? Ông Mueller không phải là công tố độc lập.

Tin hành lang cho biết TT Trump đã có danh sách nửa tá người ông có thể sẽ được bổ nhiệm bộ trưởng Tư Pháp. Việc bổ nhiệm một ông xử lý có nghiã là ông này sẽ còn ngồi lâu, qua tới sau khi Thượng Viện mới bắt đầu làm việc, đầu năm tới. Khi đó, CH có 54 ghế, việc phê chuẩn sẽ dễ dàng hơn và sẽ không lệ thuộc một hai nghị sĩ nào nữa.

Ngay sau khi ông Sessions từ chức, điều miả mai lớn là báo Washington Post viết ngay bài bình luận… ca tụng thành quả của ông khi còn làm bộ trưởng. Bà Pelosi lên án việc sa thải ông. Thế mới thấy cái gian trá thô bỉ của TTDC, lúc nào cũng tìm ra lý cớ đánh TT Trump. Trước đây, không có một nghị sĩ DC nào bỏ phiếu phê chuẩn ông Sessions là bộ trưởng Tư Pháp hết. Còn WaPo, sao không ca tụng khi ông còn làm bộ trưởng mà lại mau mắn ca tụng ngay sau khi ông bị sa thải?

Nhớ lại chuyện bà Hillary và cả đảng DC đòi lấy đầu giám đốc FBI Comey, nhưng đến khi ông này bị TT Trump cách chức thì họ nhất loạt quay lại ca tụng, bênh vực Comey để có cớ đánh TT Trump.

Ông Sessions có thể sẽ ra tranh cử Thượng Viện tại tiểu bang Alabama năm 2020, lấy lại ghế cũ của ông trước khi ông tham gia nội các Trump. Ông Sessions vẫn được sự ủng hộ mạnh của khối cử tri của ông trong khi người thay thế ông, Doug Jones lại thuộc đảng DC, được bầu vì ‘tai nạn’ khi ông CH đối lập ra tranh cử bị dính dáng nặng vào xì-căng-đan tấn công tình dục.

TIN VỀ ĐOÀN LỮ HÀNH DI DÂN

UserPostedImage

Những tin tức mới nhất về đoàn ‘lữ hành’ di dân từ Honduras, El Salvador và Guatemala đã nhường chỗ trên trang nhất các báo cho các tin về bầu cử Mỹ dĩ nhiên. Vài mẫu tin đọc được thì có vẻ mâu thuẫn, chứng tỏ đã có những rối loạn trong hàng ngũ đám lữ hành này. Hình như cũng thể hiện việc TTDC có vẻ đang ‘nặn tin’ sao cho đáp ứng được nhu cầu phe phái của họ.

Một mặt, có tin là đã có tới ba đoàn lữ hành đã vượt qua biên giới Mễ-Guatemala và đang tiến gần tới thủ đô Mexico City, và con số người tham gia đã lớn lên tới khoảng 14.000 người. Trong khi đó, lại có tin trái ngược là đoàn lữ hành đang gặp những khó khăn lớn, như thiếu ăn, thiếu nước, bệnh hoạn, quá chật vật vất vả, phải đi bộ cả trăm dặm, nhiều phụ nữ và trẻ em không chịu đựng nổi, trong khi cảnh sát Mễ tìm mọi cách cản đường. Một số đã chán nản, bỏ về nước lại, một số đã chấp nhận lời đề nghị của chính phủ Mễ, ở lại Mễ. Có tin cho biết đoàn người bây giờ chỉ còn chưa tới 5.000 người.

TT Trump đã ra lệnh quân lực liên bang tìm cách giúp cảnh sát biên thùy cản đoàn di dân này băng vào đất Mỹ. Ông đã tuyên bố sẽ xây lều cho cả ngàn người này ở trong khi chờ đợi thủ tục pháp lý để vào Mỹ hợp pháp, hay bị trục xuất về xứ lại. Hình ảnh báo chí cho thấy quân nhân Mỹ đang cắm cọc, dựng hàng rào kẽm gai dọc theo các sông tại biên giới Mỹ-Mễ.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa lượng định rõ đoàn lữ hành này đã tác động như thế nào trên cuộc bầu cử vừa qua.

Vài chính khách DC hô hoán TT Trump ‘vi phạm Hiến Pháp’ –vẫn bài ca cũ, Trump làm gì cũng là vi phạm Hiến Pháp hết- vì quân đội có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ chống các quân đội ngoại xâm chứ không thể dùng để cản thường dân muốn vào Mỹ một cách yên ổn.

Vấn đề là nếu cả vạn người này quyết đinh tràn vào Mỹ bằng đủ cách, kể cả việc đánh nhau với vài chục anh cảnh sát biên giới, rồi dùng chiến thuật ‘biển người’ của Mao, tràn vào đất Mỹ thì sao? Như vậy có thể định nghiã là ‘xâm lăng Mỹ bằng võ lực’ không? Và như vậy thì trách nhiệm của quân đội có phải là cản họ không?

TT Obama cầm đầu phe cấp tiến, phản đối việc mang quân lực ra biên giới cản di dân. Ông Obama cho rằng đây chỉ là loại xiếc chính trị -political stunt-, cốt hù dọa cử tri khi đoàn di dân còn cách cả ngàn dặm, chưa có nhu cầu rầm rộ mang cả ngàn lính tới biên giới. Theo ý ông cựu tổng thống này, chắc phải đợi khi nào đoàn di dân tới biên giới, bắt đầu đánh cảnh sát biên giới thì mới gửi lính tới? Người ta nói “quản trị là tiên đoán”, nghiã là quản trị đất nước phải tiên đoán chuyện gì sẽ xẩy ra rồi có biện pháp trước. TT Obama quản trị bằng cách đợi có chuyện rồi phản ứng. Ai cho rằng Obama là tổng thống giỏi, có tầm nhìn xa, … xin giơ tay!

PHE CẤP TIẾN MẤT HỒN

UserPostedImage

Tin khẩn cấp: bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, Ruth Bader Ginsburg bị té gẫy ba xương sườn, phải vào bệnh viện cấp cứu. Đây là loại tin sét đánh cho phe cấp tiến.

Bà Ginsburg là thẩm phán có thể nói cấp tiến nhất, đã từng công khai phá lệ, lên tiếng đả kích TT Trump để rồi sau đó phải rút lại và xin lỗi ông Trump. Bà năm nay đã 85 tuổi, một việc đã khiến khối cấp tiến lo lắng. Bà có mệnh hệ nào, hay tự ý về hưu vì tuổi cao và sức khỏe kém, thì TT Trump lại có dịp bổ nhiệm thêm một thẩm phán nữa vào TCPV, một ác mộng khó có thể kinh hoàng hơn cho khối cấp tiến.

PHE CẤP TIỀN LO BUỒN

Ngay sau cuộc bầu giữa mùa, dĩ nhiên là truyền thông Mỹ đã vội vã nhẩy qua bàn về chuyện bầu cử tổng thống hai năm nữa. TV và báo chí không chậm một phút trong trò chơi đoán mò.

Trong chuyện này, đã có một cuộc ‘thảo luận’ lý thú giữa anh Joe Scarborough, bình luận gia của đài MSNBC và anh Michael Moore, đạo diễn phim.

Anh Scarborough trước đây là dân biểu CH, sau đó đi làm nghề bình luận, nói phét trên TV. Có thể vì nhu cầu câu khán giả, anh ta đổi quan điểm, biến thành một trong những tay nhà báo chống TT Trump hung hăng nhất. Chương trình nói chuyện lảm nhảm của anh đang lèo tèo vài người xem, bất thình lình trở nên chương trình ăn khách nhất của MSNBC. Anh Moore là đạo điễn phim, nổi tiếng là thiên tả cực đoan nhất, đã từng làm những phim thời sự chống TT Bush con (Farenheit 9/11) và chống TT Trump mạnh nhất như. Anh Moore này là một trong những người rất hiếm đã tiên đoán trước cả sáu tháng là ông Trump sẽ hạ bà Hillary để đắc cử tổng thống.

Cuộc thảo luận của hai anh này xoay quanh vấn đề bầu cử tổng thống hai năm nữa. Anh Moore nhận định về hai ngôi sao sáng mới chớm nở trong đảng DC, đó là bà nghị sĩ Kamala Harris của Cali, và ông nghị sĩ Cory Booker của New Jersey. Cả hai đều da đen, cấp tiến thượng hạng.

Theo ý kiến của anh Moore, cả hai đều… vô phương hạ Trump. Cho dù anh rất thích hai vị này, anh cũng phải nhìn nhận hai người này tuyệt đối chưa đủ tầm vóc làm đối thủ của Trump. Chẳng những vậy, anh Moore nhận định nhìn vào hàng ngũ nhân sự của đảng DC hiện nay, rõ ràng là chẳng có ai ngang tầm với Trump. Anh Moore kết luận: “Ta sẽ lại thua năm 2020”.

Chưa hết ngạc nhiên, anh Scarborough sau khi thảo luận vứi anh Moore, đã kết luận “anh có lý, tôi chẳng thấy ai có thể hạ nổi Trump hết”.

Vũ Linh, Nov. 10, 2018

Edited by user Friday, November 9, 2018 1:28:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11279 Posted : Friday, November 9, 2018 1:39:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,403
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Dân Mỹ Ủng Hộ TT Trump Trừng Phạt Bắc Kinh


Nguyễn Quang Duy

November 9, 2018

Cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua TT Trump và đảng Dân Chủ đều tuyên bố thắng cử, cẩn thận phân tích sẽ thấy rõ điều đó thực sự đã xảy ra.

Phân tích sâu hơn sẽ thấy rõ cử tri Mỹ đã ủng hộ ông Trump trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh và ủng hộ đảng Dân Chủ kiểm soát ông Trump tập trung vào hướng đối ngoại này.

UserPostedImage

Tuyên bố thắng lớn…

Theo Tu chính án 17, bầu cử Thượng viện chỉ mới bắt đầu từ năm 1913, còn trước đó Thượng viện được các nghị viện tiểu bang bầu ra.

Kết quả cuộc bầu cử lần này được ông Trump xem là thắng lớn như ông giải thích trên Twitter: “Chỉ 5 lần trong 105 năm, một Tổng thống đương nhiệm giành được thêm ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây đảng của tổng thống đương nhiệm thường bị mất một số ghế ở cả hai viện. Theo ước tính lần này đảng Cộng Hòa có thêm chừng 3 ghế nghị sỹ nhưng lại mất chừng 35 ghế dân biểu, đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện.

Một số nghị sĩ có quan điểm chống lại ông Trump, như ông Bob Corker, tiểu bang Tennessee, ông Jeff Flake, tiểu bang Arizona đã quyết định không ra tranh cử, còn ông John McCain đã qua đời vài tháng trước.

Thượng viện sắp tới sẽ dễ dàng ủng hộ ông Trump trong việc bổ nhiệm thêm thẩm phán, các viên chức chính phủ và cản trở Hạ viện tiến hành luận tội và truất phế ông.

Đảng Cộng Hòa đã chiếm được ghế của hai nghị sĩ Dân chủ chống lại việc đánh thuế trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng (TC).

Nghị sĩ Claire McCaskill ở tiểu bang Missouri chỉ còn được 45.5% phiếu bầu nhường ghế cho ông Josh Hawley thuộc đảng Cộng Hòa.

Nghị sĩ Heidi Heitkamp ở tiểu bang Bắc Dakota chỉ được 43.5% phiếu thua rất xa đối thủ đảng Cộng Hòa là ông Kevin Cramer.

Nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown, ở tiểu bang Ohio, công khai tuyên bố ủng hộ việc đánh thuế hàng hóa nhập cảng từ TC đã giữ được chiếc ghế của mình.

Có 43 dân biểu đảng Cộng hòa không ra tranh cử, nhiều người đã bỏ phiếu chống lại các dự luật do ông Trump đưa ra trong hai năm qua.

Kết quả cuộc bầu cử tạo cơ hội cho ông Trump có được những dân biểu và nghị sỹ đảng Cộng Hòa ủng hộ nên việc ông đánh giá kết quả là “thắng lợi lớn” không có gì là quá đáng hay quá chủ quan.

Đảng Dân chủ thắng Hạ viện…

UserPostedImage

Điều hết sức lý thú là có thêm rất nhiều phụ nữ thắng cử và các vị tân dân cử này có nguồn gốc và khuynh hướng rất khác nhau.

Tân dân biểu Sharice Davids và Debra Haaland là hai phụ nữ gốc người da đỏ đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Mỹ.

Cô Sharice Davids còn là dân biểu đầu tiên công khai là người đồng tính.

Tân dân biểu Rashida Tlaib người gốc Palestine và Ilhan Omar người gốc Somali, là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trúng cử vào Quốc hội Mỹ.

Tân dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez là phụ nữ trẻ nhất khi trở thành dân biểu chỉ mới 29 tuổi.

Cô được nhiều người biết tới vì thành viên của tổ chức Dân chủ Xã hội theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa và đã giành được 78% phiếu tại quận 14, New York.

Về phụ nữ Mỹ gốc Việt phải kể đến Dân biểu Stephanie Murphy, tên Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, vừa được tái đắc cử với tỷ lệ 58% phiếu cử tri.

Dân biểu Stephanie Murphy là người có khuynh hướng hợp tác lưỡng đảng, trong nhiệm kỳ trước bà nhiều lần biểu quyết thuận theo các đạo luật do đảng Cộng Hòa đưa ra.

Với nhiều dân biểu phụ nữ thuộc nhiều nguồn gốc và ý thức hệ khác nhau sẽ là thế mạnh cho đảng Dân chủ nếu họ có thể dung hòa được và sử dụng thế mạnh này trong lần tranh cử tổng thống sắp tới.

Nếu không thực hiện được nội bộ của họ sẽ phân chia ý thức hệ, tranh cãi phương cách điều hành và tranh giành quyền lực cấu xé lẫn nhau.

Trong những ngày sắp tới Hạ viện sẽ bầu lại chủ tịch. Tổng thống Trump đã công khai ủng hộ dân biểu Nancy Pelosi hiện là lãnh đạo phe thiểu số.

Ông Trump cho biết bà Nancy Pelosi chủ trương đoàn kết xây dựng hữu nghị lưỡng đảng và ông sẵn sàng kêu gọi các dân biểu đảng Cộng Hòa đoàn kết dồn phiếu cho bà.

Bất cứ điều gì Tổng Thống Trump đã, đang và sẽ làm nếu vi phạm luật pháp Hoa Kỳ đều có thể bị Hạ viện mang ra luận tội. Thiếu sự hợp tác lưỡng đảng việc luận tội và truất phế Tổng thống Trump có thể xảy ra.

Đảng Cộng Hòa hiện đang kiểm soát Thượng viện nên có thể kềm hãm việc xảy ra. Đây có lẽ là yếu tố mà rất nhiều cử tri Mỹ dành phiếu Thượng viện và Hạ viện cho hai đảng khác nhau.

Được CNN phỏng vấn hôm 8/11/2018, bà Nancy Pelosi cho biết đảng Dân chủ có một số ưu tiên phải làm trong các lĩnh vực như lương lao động, chăm sóc y tế và tính toàn vẹn của chính phủ và các vấn đề khác.

Bà còn cho biết “Nếu có bằng chứng tổng thống nên bị luận tội, thì phải rõ ràng với công chúng và tiến hành theo cách lưỡng đảng”.

Tổng thống Trump cũng đã đưa ra một hướng đi khá rõ ràng. Đảng Dân chủ nay đã kiểm soát Hạ viện nên cần chủ động đưa ra các kế hoạch về cơ sở hạ tầng, kế hoạch về chăm sóc y tế, hay bất cứ kế hoạch nào, ông và đảng Cộng hòa sẽ tiến hành đàm phán.

Chiến tranh Bắc Kinh ngọn cờ tranh cử…

UserPostedImage

Chiến thắng lớn nhất của ông Trump là đã chuyển đổi được suy nghĩ của đa số cử tri Mỹ về việc trừng phạt thương mãi Bắc Kinh.

Từ nhiều thập niên đa số các nhà kinh tế học Mỹ và thế giới đều chạy theo lý thuyết kinh tế tự do và quên đi thực tế chính trị. Những người này lại ảnh hưởng truyền thông báo chí, ảnh hưởng các chính trị gia và ảnh hưởng dư luận rằng tự do thương mãi sẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ và cho thế giới.

Nhiều chính trị gia, nhất là các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ bị chụp cho các mũ “bảo hộ công nghiệp” chống lại kinh tế tự do khi lên tiếng đòi hỏi bảo vệ công ăn việc làm cho cử tri thuộc tầng lớp lao động.

Cho đến đầu tháng 8/2018, truyền thông báo chí, tầng lớp khoa bảng và đối thủ chính trị vẫn đội cho ông Trump cái mũ “bảo hộ công nghiệp” thật lớn.

Trong khi ông Trump thẳng thừng điểm mặt Bắc Kinh là “lũ cướp”, cướp công ăn việc làm, cướp tài sản trí tuệ, không tôn trọng lời hứa, không tôn trọng luật chơi… và sứ mệnh cử tri Mỹ giao cho ông là thẳng tay trừng phạt Bắc Kinh.

Càng ngày càng nhiều người hiểu ra bản chất của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Khuynh hướng chống đối ông giảm mạnh và khuynh hướng ủng hộ ông gia tăng.

Đặc biệt cử tri Mỹ gốc Việt lên đến 64% ủng hộ ông Trump khi ông phát động cuộc chiến chống lại Bắc Kinh.

Số cử tri Mỹ đi bầu thật đông với một tỷ lệ khá cao cử tri Mỹ đã dành phiếu Thượng viện cho đảng Cộng Hòa nhưng lại bầu cho đảng Dân Chủ tại Hạ viện. Kết quả cuộc bầu cử cho thấy dân Mỹ ủng hộ ông Trump trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh.

Quan điểm lưỡng đảng…

Trong cuộc họp báo sau bầu cử vào sáng ngày 7/11/2018, ông Trump mong rằng cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh có thể góp phần khắc phục sự chia rẽ nghiêm trọng của nước Mỹ.

Nay công việc đã trở lại với nước Mỹ, các khoản thuế người TC phải trả cho nước Mỹ sẽ được sử dụng cho lợi ích nước Mỹ… Điều ông muốn thực hiện là đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng để phục vụ nước Mỹ. Ông không muốn tiếp tục chứng kiến cảnh TC sử dụng sức mạnh kinh tế của họ để kiểm soát toàn cầu.

Dân biểu Eliot Engel, ứng cử viên Dân chủ cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy ông Trump đưa ra các chính sách hà khắc hơn đối với Nga, Ả Rập và Bắc Triều Tiên. Nhưng với TC và Iran, ông thừa nhận rằng họ không thể làm gì nhiều để thay đổi nguyên trạng.

Về chiến tranh thương mại phía Dân chủ muốn ông Trump phải giải trình nhiều hơn về mức thuế đánh trên các hàng hóa nhập cảng từ TC.

Đây là dấu hiệu cho thấy trong 2 năm tới ông Trump sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại để định hình chính trị thế giới điều mà ông luôn bày tỏ sự quan tâm.

Cuộc gặp tại Argentina…

UserPostedImage

Ngày 1/11/2018 trên Twitter ông Trump cho biết ông đã có 1 cuộc nói chuyện dài và rất tốt với ông Tập Cận Bình xoay quanh vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Sau đó ông Trump cho biết đã yêu cầu giới chức Mỹ soạn một dự thảo thỏa thuận thương mại cho phía TC, ông sẽ gặp ông Tập trong Hội nghị G20 tổ chức tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào cuối tháng 11 này.

Ông còn cho biết sẽ đàm phán về các vấn đề thương mãi và nếu không đạt được thỏa thuận thì ông sẽ tuyên bố đánh thuế trên toàn bộ hàng hóa nhập cảng từ TC vào Mỹ.

Về phía TC, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập Cảng Quốc tế vào ngày 5/11/2018, ông Tập đưa ra một dấu hiệu trái ngược là ông muốn đặt TC vào vị trí đứng đầu trong công cuộc toàn cầu hoá.

Ông ngầm ám chỉ ông Trump sử dụng luật rừng khi áp dụng chính sách kinh tế làm hại cho kinh tế của các nước khác và như thế sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế toàn cầu. Điều này cho thấy ông Tập chưa sẵn sàng cho việc đàm phán và cuộc chiến thương mãi Mỹ-Trung sẽ dữ dội hơn trong những ngày sắp tới.

Chiến tranh thương mãi, sẽ dẫn đến chiến tranh tiền tệ, chiến tranh tài chính và chiến tranh chứng khoán, và biết đâu sẽ dẫn đến chiến tranh quân sự. Thế giới và Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến trong những ngày sắp tới.

Chia sẻ cá nhân…

Xin chúc mừng tất cả những tân dân cử gốc Việt khắp nước Mỹ. Các anh chị dù thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ, đều là những vốn quý của cộng đồng Việt Nam, đều sẽ đóng góp cho nước Mỹ mạnh lên và mang lại quyền lợi cho người Việt tại Mỹ.

Nước Mỹ có mạnh thì ít nhiều mới có thể kềm chế được tham vọng bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh.

Việt Nam là một nước nhỏ lại ở cạnh nước Tàu luôn muốn xâm lược nên một nước Mỹ hùng cường là mong muốn của người Việt tự do.

Nước Úc giàu có, dân trí cao, không chiến tranh mà các Thủ tướng Úc đều luôn luôn ủng hộ các Tổng Thống Mỹ bất luận họ thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ.

Trước đây tôi là công chức liên bang Úc, cứ mỗi lần tranh cử tại Mỹ hay nước Mỹ xảy ra biến cố, chúng tôi đều phải tường thuật cho Thủ Tướng Úc ảnh hưởng của sự kiện đến nước Úc và đến thế giới. Nhờ đó tôi mới thấy rõ các Thủ Tướng Úc quan tâm đến bầu cử ở Mỹ và nước Mỹ đến mức độ nào.

Những lúc như vậy tôi lại cảm thấy thương tiếc nhị vị Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa khi đất nước chiến tranh họ đã phải trông ngóng tin tức bầu cử ở Mỹ từng giờ từng phút vì mọi quyết định của cử tri Mỹ đều ảnh hưởng đến miền Nam tự do.

Bàn cờ thế giới đang thay đổi rất nhiều, rất nhanh và càng ngày càng thuận lợi cho việc thay đổi thể chế tại Việt Nam.

Ước mong một ngày không xa người Việt trong và ngoài nước sẽ rủ nhau đi bầu để chọn những người thật xứng đáng và thực tâm lo cho đất nước.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi
9/11/2018

Edited by user Friday, November 9, 2018 2:23:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11280 Posted : Saturday, November 10, 2018 4:20:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)

CÓ KẾT HỢP ĐƯỢC KHÔNG?


Tôn Nữ HoàngHoa
2018-11-10

Thường thường con người chọn sự im lặng trước những đòn tấn công của kẽ khác, bởi họ nghĩ rằng khi kẽ khác đang tấn công mình, là họ đang làm thoả mãn tự ái của họ.

Vì thế, tôi thường nghĩ hãy để cho họ an vui trên sự tự mãn của họ khi họ thoá mạ kẽ khác. Bởi trên sự im lặng hoá thân này, con người thường mang tiếng khóc cho đến khi hết cuộc hành trình cũng sẽ trở về trong im lặng.

Nhưng, trên cái ý niệm tạo thành trong im lặng của một con người thường long lanh niềm vui, chứa chan lòng nhân ái. Tuy nhiên khi từ giả cõi đời ra đi trong im lặng thì hoang vu, lạnh lẽo biết chừng nào.

Vì lẽ đó, chúng ta không thể trách con người mãi mãi hoài nghi, ngộ nhận, rồi từ đó văn phong lại tuôn dòng cáo buộc tự cho mình là kẽ thế thiên hành đạo trên những cái nick name nghe như thiên long bát chưởng.

Cái ngộ nhận của con người thường mang lỗi lầm to lớn khi chính mình không hiểu được người khác đang nói gì. Ví dụ như trong bài viết CHUYỆN VU CÁO THẪM PHÁN BRETT KAVANAUGH của tôi có câu:"Đảng Dân Chủ muốn "run" cái đất nước này. Những người ở Mỹ thì hiểu"run" là chạy hay nói đúng nghĩa là muốn điều hướng đất nước này. Có một vị trong một nhóm nhảy ra phê bình sửa chính tả nhưng khi sửa chữ "run" thành chữ "rung" . Nhưng "run" là tiếng Mỹ còn "rung" là tiếng Việt như "rung cây nhát khỉ" rất khác xa với chữ run này.

Tuy vậy tôi cũng xin cảm ơn qúi vị đó. Nhưng không sao, chuyện bất đồng ngôn ngữ là chuyện thường tình trong thế gian.

Cũng có người lại vì một vài lỗi chính tả trong bài, gởi cho tôi một attachment nhưng yahoo lại cảnh cáo tôi không được mở attachment đó. Xem chừng ra thù hận cũng quá lâu và cũng muốn nước đục thả câu trả hận thù. Tuy nhiên, có lẽ vì ngộ nhận hay vì hoài nghi , muốn triệt hạ ai với tấm lòng bất chính thường hay mang những lỗi lầm không thể lường được.

Nhưng, tôi, Tôn Nữ Hoàng Hoa, một tên tiểu tốt vô danh thường hay viết bài chống Cộng Sản và trải dài tâm tình chống Cộng của tôi trên năm tháng làm con dân tỵ nạn lưu vong. Có lẽ vì vậy cũng sẽ làm một ít tha nhân thích Marx và Lenine buồn lòng thường tung B40 vào những bài viết của tôi. Nhưng không sao, tôi chỉ là một trong hàng triệu cây bút đang tố cáo cộng sản vô nhân thiếu lòng trắc ẩn đang đưa dân tộc VN vào con đường cùng không lối thoát.

Cũng chính vì đó, tôi mới thấy cuộc đời không bằng phẳng và con đường trước mặt sẽ không còn là một hoá thân kỳ diệu nhưng mỗi ngày con đường lại lên cao chơi vơi với lòng phản trắc thay vàng đổi đỏ của một vài người bỏ chính nghĩa đi theo bọn cờ hồng.

Tôi không buồn, không giận mà nghĩ đến những que diêm muốn làm nên ánh sáng để đánh tan ánh sáng mặt trời. Nhưng, chắc chắn que diêm chỉ là một thứ ánh sáng đủ để làm cháy một điếu thuốc. Nhưng khi điếu thuốc tàn thì cả que diêm và điếu thuốc đi vào sự lãng quên của cuộc đời, và cứ thế, cứ thế tiếp tục điếu thuốc này qua điếu thuốc khác trên ánh sáng của chiếc que diêm.

Thật ngậm ngùi cho một tự thể đang gậm nhấm niềm đau của mình khi que diêm và điếu thuốc chỉ cháy lên một lần chưa đủ.

Có lần tôi đã thưa chuyện cùng qúi vị về ý nghĩa của chữ và nghĩa. Bởi tất cả những cuộc tranh luận đều khởi đi bắt đầu từ ý kiến, tư tưởng, ý niệm khác nhau qua chữ và nghĩa. Nhưng chữ là nghĩa. Oái oăm thay chữ lại mang rất nhiều nghĩa.. và từ đó ngộ nhận gây ra kéo theo hoài nghi dung dăng dung dẻ trên con đường thoá mạ kẽ khác mà chính ngay đương sự cũng chưa hiểu chữ đó là nghĩa gì.

Nếu chịu khó suy nghĩ, không hời hợt thì cuộc đời không mang tính xung đột, khắt khe trên những cuộc thoá mạ nhau nặng nề.

Khi con người hiểu khác nhau vì biết khác nhau mà biết là do kinh nghiệm bản thân. Hiểu, biết khác nhau là cái áo não của nhân sinh tan tác trong cõi ta bà này.

Cái hiểu, cái biết khác nhau để vung tay quá trán thoá mạ kẽ khác là do sự sai biệt giữa các nấc thang của sự tiến hoá trong cuộc đời. Nhất là con người tự khoát lên mình chiếc áo truyền thông.

Hơn nữa, sống trong xã hội, nhất là xã hội Việt Nam con người thường khó tách mình ra khỏi những vai vế. Có những lúc khi tung ra những vai vế họ tưởng rằng như họ đã hoà hợp vào cuộc sống. Nhưng, họ không ngờ khi mình cho kẽ này vai vế này hay kẽ kia vai vế khác để thoá mạ tha nhân. Đó chính là lúc những vai vế đang đi vào những tương khắc đối nghịch mà không thể hoà đồng kết hợp trong cuộc sống.

Con người không phải ai ai cũng mang nặng trong mình cái phẫm chất và vai vế trong cuộc sống. Nhưng khi lý tính của vai vế đó đã khám phá ra được không có sự kết hợp mà lại làm tan rã đương nhiên của một sự kết hợp, một nhu cầu mà hơn ai hết là chúng ta đang cần nó. Một kết hợp để làm nên xúc tác trong niềm tin của mọi người.

Bài viết của tôi hôm nay chỉ từng đó. Không vì ai và cũng không cho ai. Ai hiểu được xin đa tạ mà ai không hiểu được thì cũng xin cảm ơn. Vì sao? Vì hiểu là do biết sinh ra mà biết khác nhau là do kinh nghiệm khác nhau trong cuộc sống. Tất nhiên khi không có cùng nhịp điệu tiết tấu lập trường thì thường không có sự hợp nhất của một kết hợp.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn tất cả những aivì biết khác nhau, hiểu khác nhau mà không có cùng nhau trong cuộc tiến hoá kết hợp này.

Tôn Nữ Hoàng Hoa
11/11/2018
Users browsing this topic
Guest (4)
607 Pages«<562563564565566>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.