Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

526 Pages«<459460461462463>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#9201 Posted : Thursday, July 12, 2018 8:57:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)

Biển Đông Không Êm


12/07/201800:00:00(Xem: 465)
Trần Khải

Không êm tí nào... Không êm tí nào...

Báo The Rappler loan tin rằng hai năm sau khi Philippines thắng kiện Trung Quốc ở tòa quốc tế The Hague, Tổng Thống Rodrigo Duterte vẫn bỏ lơ kết quả phiên tòa, để mặc các nước lớn quậy phá Biển Đông trong khi ngư dân Filipinos vẫn đầy nỗi lo.

Tới mức các chính phủ Mỹ, Úc, Nhật phải ra bản văn hối thúc Philippines hãy thực hiện quyền của người thắng kiện ở Biển Đông.

Đối với quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Antonio Carpio, chính phủ Duterte không chịu thi hành quyền quốc gia thắng kiện chủ quyền Biển Đông là “không giải thích” nổi...

Lạnh cẳng, lạnh cẳng... chỉ nói được như thế.

Trong khi đó, bản tin từ thông tấn RFI ghi nhận tình hình Trung Quốc liên tục bành trướng ảnh hưởng ở vùng Thái Bình Dương.

Trung Quốc đang dự trù họp thượng đỉnh với các lãnh đạo những đảo ở Thái Bình Dương, vào lúc mà New Zealand cảnh báo là Bắc Kinh đang tìm cách lấp chỗ trống tại một vùng từ lâu bị bỏ quên.

Theo thông báo của thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neil hôm 09/07/2018, nhân chuyến viếng thăm cấp Nhà nước ở Papua New Guinea, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn họp riêng với lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ 12/11 đến 18/11 năm nay tại Port Moresby, thủ đô Papua New Guinea.

Thủ tướng O’Neil không nói rõ nghị trình cuộc họp, nhưng việc ông Tập Cận Bình họp riêng với lãnh đạo các đảo quốc nhỏ trong vùng Thái Bình Dương chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của hai nước là Úc và New Zealand.

Từ lâu Úc và New Zealand vẫn xem vùng Đại Dương Châu là sân sau của họ, nhưng trong một thập niên qua, Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực này. Theo thẩm định của Viện Lowy, Úc, trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2016, Bắc Kinh đã cấp tổng cộng 1,78 tỷ đôla cho các đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương.

Vùng này là nơi quy tụ số đồng minh ít ỏi còn lại của Đài Loan, sau khi Trung Quốc dùng chính sách ngoại giao đôla để lôi kéo về phía mình nhiều nước còn công nhận Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan).

Sau nhiều năm án binh bất động, đến năm nay, Úc và New Zealand mới gia tăng đáng kể các khoản viện trợ, mong chiêu dụ trở lại các đảo quốc nhỏ. Đồng thời hai nước này thông báo các kế hoạch tăng cường tiềm lực quân sự, Úc đầu tư vào máy bay không người lái, New Zealand đặt mua máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ.

RFI ghi rằng vào tháng trước, thủ tướng Malcom Turnbull thông báo là Úc sẽ thương lượng một hiệp ước an ninh với Vanuatu, sau khi cách đó hai tháng, báo chí Úc loan tin là Trung Quốc đã thăm dò phản ứng của Vanuatu về khả năng mở một căn cứ quân sự ở đảo quốc Thái Bình Dương này.

Trên đài phát thanh New Zealand hôm Thứ Tư, quyền thủ tướng Winston Peters báo động là căng thẳng trong khu vực đang gia tăng và những nước khác đang tìm cách lấp chỗ trống tại đây. Ông Peters không nói «những nước khác» là nước nào, nhưng mới tuần trước, New Zealand vừa công bố một sách trắng về quốc phòng, nêu rõ Trung Quốc là mối đe dọa đối với nước này.

Trong khi đó, bản tin BBC ghi nhận tình hình Biển Đông: TQ khuyến khích đầu tư ở đảo nhân tạo...

Trung Quốc đang khuyến khích đầu tư vào các hòn đảo và vùng biển ở Biển Đông, tập trung ở quần đảo Hoàng Sa, theo một thông báo vào tuần trước.

Sở Hải dương và Ngư nghiệp của tỉnh Hải Nam, tỉnh quản lý các đảo và vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, sẽ cho phép các cá nhân thuê các đảo nhỏ cho mục đcíh du lịch và xây dựng với thời gian có thể lên đến 50 năm.

Dự án phát triển sẽ tập trung chủ yếu ở các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, hay còn gọi là Tây Sa theo cách gọi của Bắc Kinh, theo tờ Japan Times.

Theo bản thông báo này, các dự án nuôi trồng thủy sản sẽ được phép sử dụng trong 15 năm, các dự án du lịch và giải trí được 25 năm, ngành công nghiệp muối mỏ 30 năm, phúc lợi xã hội 40 năm và các dự án xây dựng cầu cảng là 50 năm.

"Việc phát triển trên các hòn đảo không người ở sẽ đảm bảo sự ổn định của Nam Hải và loại bỏ các mục đích xâm lược và xâm chiếm của các nước khác đối với chủ quyền lãnh thổ của chúng ta," nghiên cứu sinh tại Học viên quốc gia Hải Nam, Chen Xiangmao nói.

BBC nhắc rằng Quần đảo Hoàng Sa đã thuộc quyền sở hữu không chính thức của Trung Quốc kể từ sau trận Hải chiến Hoàng sa năm 1974.

Kể từ đó Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn, đặc biệt là tại đảo Phú Lâm, hay còn được Bắc Kinh gọi là đảo Vĩnh Hưng - cơ sở đầu não cho các hoạt động của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp.

Tờ Japan Times nhận định các chuyên gia cho rằng các dự án này là để thắt chặt quyền kiểm soát không chính thức của Trung Quốc tại các đảo ở Biển Đông, nơi có ba đảo nhân tạo của Trung Quốc nằm ở chuỗi đảo Trường Sa phía nam Hoàng Sa - trên ba bãi đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn - đều có sân bay cấp quân sư.

Cũng trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nâng cấp nhanh chóng cơ sở và thiết bị quân sự tại Biển Đông...

Đầu tháng Năm, Trung Quốc bắt đầu thiết lập hệ thống tên lửa chống tàu và hệ thống tên lửa đất-đối-không trên một số tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.

Đến giữa tháng Năm, Trung Quốc lần đầu tiên cho phi cơ ném bom hạ cánh xuống các tiền đồn ở Hoàng Sa.

Đến đầu tháng Bảy, lại có thông tin Trung Quốc đang bí mật thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lặp đặt ở các tiền đồn ở Hoàng Sa.

Trong khi đó, Việt Nam giỏi đánh võ trên mạng...

Bản tin VOA ghi lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ra chỉ đạo cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) giám sát việc xử lý của Facebook đối với bản đồ ‘nhầm’ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Ngày 1/7, các trang mạng trong nước đăng tải phát hiện của họ về bản đồ hiển thị livestream của Facebook đề tên Sansha (là tên mà Trung Quốc đặt cho đảo Tam Sa) tại hai vị trí quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ngay sau khi được biết về bản đồ có thông tin ‘sai’ về Biển Đông, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã yêu cầu Facebook giải quyết vụ việc.

Facebook đưa ra lời giải thích rằng “đây là lỗi kỹ thuật và chúng tôi đã sửa lỗi này” và họ chỉ lên tiếng xin lỗi vào ngày 5/7 sau khi cộng đồng người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở Việt Nam kêu gọi tẩy chay và yêu cầu Facebook xin lỗi.

Mặc dù Facebook nói đã chỉnh sửa bản đồ bị ‘sai lệch’ trên toàn cầu nhưng một người dùng Facebook ở Việt Nam cho biết công ty có trụ sở ở California, Mỹ, “chỉ mới tháo ra khi bạn truy cập bản đồ Trung Quốc với các truy cập từ Việt Nam thôi.”

Thôi thì... nhân quả trước sau không trật... Hình như ông Hồ chịu ơn quê vợ Hàng Châu quá nhiều.
Hoàng Nam  
#9202 Posted : Thursday, July 12, 2018 9:14:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Vụ khởi tố Will Nguyễn có khiến Mỹ-Việt căng thẳng?


Phạm Chí Dũng
/Người Việt
July 1, 2018

UserPostedImage

Anh Will Nguyễn khi bị an ninh chìm bắt đưa lên xe cảnh sát với khuôn mặt đầy máu.
(Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)


Nếu chính Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn “đoàn cấp cao” để công du Mỹ trong thời gian tới, trên cơ sở chuyến đi tiền trạm của Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ hồi cuối Tháng Sáu, 2018, nhiều khả năng ông Trọng sẽ phải trả lời Tổng Thống Donald Trump về vụ công an CSVN bắt và khởi tố sinh viên Mỹ gốc Việt Will Nguyễn.

Bản sao của Bắc Hàn

Ba tuần sau vụ bắt giam anh Will Nguyễn tính từ ngày 10 Tháng Sáu, vụ việc này vẫn còn nguyên cái gai trong quan hệ Mỹ-Việt.

Tất cả những gì mà người ta biết về anh, đó là thanh niên này đã tham dự một cách quá nhiệt tình vào cuộc biểu tình ngày 10 Tháng Sáu phản đối dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng tại Sài Gòn – hoàn toàn trái ngược với một quy chụp chính trị trên một số trang dư luận viên của đảng và công an CSVN cho rằng anh Will Nguyễn là thành viên của một tổ chức chính trị và nhiệm vụ của nhân vật này là mang về Việt Nam $1.7 triệu để cung cấp cho 12 nhóm biểu tình (?).

Động thái công an ở Sài Gòn – mà chắc chắn phía sau đó phải có sự chỉ đạo của Bộ Công An CSVN và do đó vụ việc này mang danh nghĩa “trung ương” chứ không phải địa phương – quyết định phát lệnh khởi tố anh Will Nguyễn đã khiến dư luận ngạc nhiên vì tính chất căng thẳng bất ngờ của vụ này.

Cách đây hai năm, vào Tháng Năm, 2016, một người Mỹ gốc Việt là cô Nancy Nguyễn cũng bị công an ở Sài Gòn bắt câu lưu trong khoảng một tuần, có thể do cô liên quan đến cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và phản đối Formosa diễn ra vào Tháng Năm ấy. Sau thời gian bị câu lưu, cô bị công an CSVN trục xuất. Nhưng không có khởi tố và tạm giam.

Còn giờ đây, cái cách công an CSVN khởi tố và tống giam anh Will Nguyễn lại khiến cho nhiều người hình dung ra… Bắc Hàn.

Ngay cả việc công an đạo diễn để anh Will Nguyễn “thú tội” trên đài truyền hình, rất nhiều người dân trong nước lại tin đó là một thủ đoạn rất thường có của Bắc Hàn khi bắt giữ và ép cung công dân Mỹ phải thú tội ở Bình Nhưỡng.

Liệu khi khởi tố anh Will Nguyễn, nhà cầm quyền CSVN có muốn dùng vụ việc được hình sự hóa này như một cái cớ để trả treo với chính phủ Hoa Kỳ như Bắc Hàn luôn mưu toan?

Có khá nhiều nhu cầu mà nhà cầm quyền CSVN đang cần đến trong mối quan hệ “tốt đẹp chưa từng có” với Hoa Kỳ – theo cách tuyên rao của Bộ Ngoại Giao CSVN.

Ngay trước mắt, việc khởi tố anh Will Nguyễn là một cách “nắn gân” Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ít nhất cũng làm khó cơ quan này và bắt buộc các viên chức ngoại giao Mỹ phải ít nhiều chịu lệ thuộc vào cung cách “lệ làng” của phía Việt Nam.

Khi anh Will Nguyễn còn chưa bị khởi tố, đại sứ quán Mỹ đã quan tâm đến vụ sinh viên này bị bắt và đã đề nghị phía Việt Nam để được tiếp cận với anh. Đến khi anh bị khởi tố, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức lên tiếng “hết sức quan ngại” và “sự an toàn của ông ấy và sự an toàn của tất cả công dân Mỹ là mối quan tâm hàng đầu đối với Hoa Kỳ,” cùng lúc tổ chức tiếp cận lãnh sự với người bị bắt. Còn nhiều nghị sĩ Mỹ đã bắt đầu chiến dịch vận động đòi trả tự do cho anh Will Nguyễn.

Các cơ quan ngoại vụ và công an CSVN lại có chuyện để làm, có chuyện để thương thảo và cả “làm mình làm mẩy” với phía Mỹ – đối tượng mà họ luôn cần, bao gồm cả nhu cầu “ra đi tìm đường cứu nước” ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ yêu mến.

Nhưng còn có thể có một mục đích thâm sâu và thực dụng hơn nhiều: bắt Tổng Thống Trump phải nhượng bộ về thương mại.

Một cách nào đó, ông Trump là một “sát thủ” đối với nền kinh tế và hệ tư tưởng của chế độ CSVN. Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, ông đã liệt Việt Nam vào danh sách 16 nước “gây hại” cho nền kinh tế Mỹ do Mỹ phải nhập siêu của Việt Nam từ $25 tỷ đến $30 tỷ mỗi năm.

Đến Tháng Mười Một, 2017, ngay vào thời điểm tham dự Hội Nghị APEC Đà Nẵng (Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương), ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố nguyên tắc “công bằng và đối ứng” trong quan hệ thương mại giữa Mỹ với các nước, trong đó có Việt Nam.

Chẳng bao lâu sau đó, không chỉ cá ba sa, tôm, mà cả nhôm và thép Việt Nam – mà một phần không nhỏ trong đó mang nguồn gốc Trung Quốc – đã bị Mỹ áp thuế tăng vọt, gấp từ 2 đến 4 lần mức trước đây, khiến cho những mặt hàng này trở nên cực kỳ khó khăn trong việc tìm đường thâm nhập vào thị trường Mỹ. Điều này khiến cho giá trị xuất cảng và xuất siêu của hàng Việt Nam vào thị trường Mỹ giảm đáng kể, càng khiến tương lai sụp đổ ngân sách của Việt Nam gần hơn bao giờ hết.

Ông Trump sẽ phản ứng ra sao?

Vụ khởi tố anh Will Nguyễn xảy ra chỉ khoảng một tháng sau sự kiện lần đầu tiên chính phủ Mỹ – được Tổng Thống Trump yêu cầu trực tiếp – đã đàm phán thành công với Bình Nhưỡng để Bắc Hàn trả tự do cho ba công dân Mỹ mà trước đó bị bắt vì tội “làm gián điệp.” Chi tiết cần chú ý là những công dân này không phải là người Mỹ thuần chủng, mà là người Mỹ gốc Hàn. Điều đó cho thấy nước Mỹ quan tâm một cách khá công bằng đến mọi trường hợp công dân Mỹ, và do đó trường hợp của anh Will Nguyễn cũng nằm trong số đó.

Đó cũng là lý do vì sao mà sau khi anh Will Nguyễn bị công an CSVN bắt, ba dân biểu liên bang Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Jimmy Gomez và Lou Correa đã điện đàm với đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Daniel Kritenbrink để yêu cầu can thiệp cho anh Will Nguyễn được phóng thích. Các nghị sĩ cũng cho biết thêm rằng bước kế tiếp sẽ là “liên lạc với Tổng Thống Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo để bày tỏ sự cần thiết phải hành động ngay lập tức ở cấp chính quyền cao nhất để William Nguyễn được trả tự do.”

Theo quan điểm của các nghị sĩ này, “việc trả tự do cho anh William Nguyễn là chọn lựa tốt nhất cho chính quyền Việt Nam và để tiếp tục mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.”

Chỉ có điều, nếu quả động thái khởi tố anh Will Nguyễn là nhắm đến mục đích mặc cả thương mại với Mỹ, giới chóp bu Việt Nam rất có thể đã bê nguyên não trạng của thời trả treo với Tổng Thống Barack Obama để hành xử một cách sai lầm với Tổng Thống Donald Trump.

Bởi khác hẳn với thời ông Obama mềm mỏng và nhẫn nhịn mà đã mang lại một kết quả đàm phán nhân quyền không mấy khả quan với Việt Nam trong suốt hai nhiệm kỳ, ông Trump tuy không phải là chính khách có mối quan tâm đặc biệt đến chủ đề nhân quyền, nhưng lại là một nhân vật rất sĩ diện, đề cao thể diện cá nhân và thể diện chính phủ, cứng rắn và hết sức bất thường.

Nói cách khác, nếu giới chóp bu Việt Nam có thể dự đoán được tính cách và phản ứng của Tổng Thống Obama và họ đã từng hy vọng có thể dự đoán được một tổng thống tương lai dễ chơi như bà Hillary Clinton, việc ông Trump trở thành tổng thống đã mang lại khá nhiều bất ngờ, phiền toái và khó xử đối với Hà Nội từ đầu năm 2017 đến nay.

Có thêm vụ “Trịnh Xuân Thanh?”

Vụ khởi tố anh Will Nguyễn lại xảy ra trong bối cảnh nhà nước Đức đang gia tăng sức ép với Việt Nam bằng phiên tòa xử Nguyễn Hải Long – nghi can tham gia vào đường dây “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.” Vụ bắt cóc mà bị Đức tố cáo là do mật vụ Việt Nam thực hiện ngang nhiên ngay tại Berlin vào Tháng Bảy, 2017, lại đã trở thành một đầu đề nóng hổi trên mặt báo quốc tế và khiến phần lớn Châu Âu đang cực kỳ cảnh giác với từng động tác “ngoại giao” và “muốn làm bạn với tất cả các nước” của Việt Nam.

Nước Đức lại là đầu tàu của Châu Âu không chỉ về kinh tế mà còn cả chính trị. Mới đây, báo chí Đức cho biết Liên Minh Châu Âu (EU) đã cho rằng tương lai của EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu) phụ thuộc chủ yếu vào thái độ và hành động của người Đức.

Trong bối cảnh đó, người Mỹ chắc chắn không thể bỏ qua những hệ quả đã phát sinh và còn có thể phát sinh thêm từ vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Không thể chắc chắn rằng Tổng Thống Trump sẽ không nổi giận về việc chính thể Việt Nam bắt giữ một công dân Mỹ, để vụ việc này sẽ khiến cho quan hệ Mỹ-Việt có thể xấu đi, hoặc xấu nghiêm trọng thời gian tới.

Việc so sánh giữa lời của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, về “không dùng vũ lực đối với Will Nguyễn” với một clip anh Will Nguyễn bị công an CSVN đánh đập đổ máu đầu và bị kéo lê trên mặt đường trước khi bị tống giam được dẫn lại hình ảnh trên các hãng truyền thông lớn của Mỹ như Foxnews, New York Times và báo chí các nước khác, hẳn đã trở thành thuyết minh rõ rệt nhất về một “chế độ xảo trá” được định nghĩa ra sao.

Thậm chí trong tình huống tệ nhất, còn có thể nổ ra một vụ khủng hoảng ngoại giao Mỹ-Việt qua vụ anh Will Nguyễn, gần tương tự cái cách đã nổ ra khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt qua vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

(Phạm Chí Dũng)

Edited by user Thursday, July 12, 2018 9:19:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9203 Posted : Thursday, July 12, 2018 12:06:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Ác mộng World Cup


By Trần Trí Dũng -

July 9, 2018

World Cup 2018 đang tưng bừng hết cỡ dù vắng mặt một số cầu thủ ngôi sao phải ngồi nhà xơi nước, mất cơ hội khoe tài nghệ trước khán giả đá banh toàn cầu như thủ thành Gianluigi Buffon của Ý, tiền đạo Arjen Robben của Hòa Lan, tiền vệ cánh Gareth Bale của Xứ Wales, cặp siêu sao Arturo Vidal và Alexis Sanchez của Chile, v.v…

UserPostedImage


Cơ ngơi mới của đài Telemundo trị giá $250 triệu xây tại thành phố Miami tiểu bang Florida.
Ảnh Miami Herald


USA

World Cup 2018 cũng có thể là kỷ niệm buồn thấm thía cho tiền đạo 19 tuổi Christian Pulisic và các chân sút đồng đội Hoa Kỳ. Vui gì nổi khi chứng kiến những hàng xóm quen thuộc như Mexico hạ đẹp người Ðức, hay Costa Rica ăn miếng trả miếng sòng phẳng với dàn siêu sao Brazil suốt 90 phút. Nếu không có cơn mộng dữ World Cup 2018, biết đâu giờ này các chân sút Hoa Kỳ đang tranh tài bay bổng, khiến hằng loạt anh hào đá banh phải cười đau khóc hận. Nhưng World Cup 2018 cũng có thể là ác mộng lớn hơn nhiều nếu đội banh Mỹ Quốc góp mặt chỉ để làm… bia tập bắn cho đối phương giống như tình cảnh Panama hiện thời. Hàng phòng thủ Panama nhũn như bún, để thua Bỉ 0-3 rồi đại bại 1-6 trước Anh Quốc.

Cũng chính đội Panama này đoạt chiếc vé thứ 3 đại diện vùng Bắc Trung Mỹ mà lẽ ra phải vào tay Hoa Kỳ. Ở vòng loại USMNT chỉ cần thêm 1 điểm. Ðã đành họ có thể lấy 1 điểm đó nếu cầm chân đàn em Trinidad&Tobago trong lượt trận cuối tháng 11/2017. Nhưng sự thể đã chẳng đến nỗi đó nếu tháng 3/2017 các cầu thủ Hoa Kỳ không làm rớt 2 điểm ngon ơ khi để Panama cầm chân trên sân Panama City.

UserPostedImage

Phim trường Telemundo ở Moscow.
Ảnh NewscastStudio


Đài FOX

Ðài FOX gặp ác mộng thật tại World Cup 2018. Ðài FOX đầu tư mua độc quyền trình chiếu World Cup đến năm 2022 với giá $425 triệu. Qua những trận banh vòng nhóm vừa qua, lượng khán giả TV tại Hoa Kỳ giảm sút đến 44% so với đài ESPN 4 năm trước lúc có mặt đội banh quốc gia Hoa Kỳ tranh hùng World Cup 2014 ở Brazil. Vào cuối năm 2017, với tin USMNT không được đi Nga, đài FOX đã tự hạ dự báo tài trợ quảng cáo xuống $20 triệu. Mùa hè này, trong khi Telemundo tung ra hằng trăm nhân viên, FOX chỉ gởi vỏn vẹn 12 bình luận viên sang Nga tường thuật đá banh. Với điểm TV quá thấp, các chuyên viên bán quảng cáo nay cắt số khán giả TV bảo đảm cho các nhà tài trợ xuống thêm 20%–có nghĩa thu nhập cho FOX từ quảng cáo cũng giảm theo.

Đài UNIVISION

Một đài TV khác có thể gặp ác mộng tương tự là UNIVISION. Suốt 1/4 thế kỷ, đài Univision bá chủ kỹ nghệ truyền hình thể thao tiếng Spanish, bao gồm độc quyền trình chiếu World Cup, sự kiện thể thao hệ trọng nhất cho khán giả Latino. Mới 5 năm trước, Univision vẫn còn có số khán giả TV đông gấp đôi kỳ phùng địch thủ Telemundo. Nhưng khoảng cách đang thu hẹp nhanh. Năm ngoái, các chương trình “giờ vàng” TV trên đài Telemundo đạt trung bình 1.4 triệu khán giả so với 1.7 triệu của Univision. Cuộc đổi ngôi ngoạn mục có nguồn gốc từ 7 năm trước, lúc đài Telemundo gây chấn động với tin bao trọn $600 triệu chi phí độc quyền TV tại World Cup 2018 và 2022. Bước đi táo bạo đưa Telemundo lên vị thế hàng đầu trên làng TV thể thao tiếng Spanish tại Hoa Kỳ, một thị trường khổng lồ với 58 triệu khán giả (chừng 18% dân số Hoa Kỳ). Thua buồn của FOX và UNIVISION lại là thành công cho TELEMUNDO, với tổng hành dinh mới tinh trị giá $250 triệu xây tại thành phố Miami tiểu bang Florida. Ðể phục vụ khán giả mê đá banh World Cup bao gồm không ít người Việt, đài Telemundo gởi hằng trăm nhân viên chia nhau túc trực trên đất Nga suốt thời gian diễn ra World Cup 2018.

UserPostedImage


19 tuổi, Christian Pulisic (phải) còn nhiều cơ hội tranh hùng World Cup trong màu áo Hoa Kỳ.
Ảnh Isaiah J. Downing-USA TODAY Sports.


SEX

“Vận động thể thao” xưa nhất trái đất dĩ nhiên cũng phải là một phần của World Cup. Lần nào cũng thấy vô số thông tin trái ngược quanh các đội banh “đóng” hay “mở” cửa trong chuyện này. Có những huấn luyện viên trao đổi cởi mở, nhưng cũng có nhiều người khác lảng tránh, chỉ muốn đề cập chiến thuật đá banh mà thôi. Ðã thấy HLV đội Ðức Joachim Low cấm tiệt mọi chuyện phòng the suốt kỳ World Cup. Ngược lại, liên đoàn đá banh Argentina thậm chí in cẩm nang chỉ cách “cưa đổ” gái Nga phát miễn phí cho cầu thủ. HLV Nigeria cấm cửa mọi gái Nga trừ bạn gái của thủ quân John Obi Mikel. Người Nam Hàn thì hứa hẹn sẽ cho cầu thủ… thoải mái ngày nào đội banh quốc gia thường xuyên vào đến vòng tứ kết hay bán kết. World Cup có đủ loại quy định khác nhau, nhưng khảo sát khoa học xác nhận không thấy chuyện phòng the ảnh hưởng xấu đến phong độ thể thao trừ khi có dính tới tiệc tùng, nhậu nhẹt, ít ngủ, v.v… Một khảo sát khác cũng có thể là… ác mộng nho nhỏ cho quý bà quý cô, khi tiết lộ trên 40% quý ông sẵn lòng… chay tịnh chuyện phòng the để có giờ coi đá banh. Tin vui cho chị em là World Cup chỉ xảy ra mỗi 4 năm 1 lần.

UserPostedImage

Hạ Nigeria sít sao 2-1 nhưng cầu thủ Argentina ăn mừng như vừa vô địch World Cup.
Ảnh Gonzalo Fuentes | REUTERS


Những người khổng lồ

Khúc dạo đầu World Cup 2018 là ác mộng thật sự đối với nhiều ông kẹ quen thuộc xưa nay. Ðức và Argentina, những nhà đương kim á quân và quán quân World Cup, bị dồn sát mức bị loại ngay từ vòng nhóm. Ðội Ðức, sau khi thua Mexico, chật vật vượt qua được Thụy Ðiển 2-1, nhưng rồi cũng đã phải phơi áo dưới chân Nam Hàn. Phần Argentina thì bị Iceland cầm chân, rồi thua te tua trước Croatia, chỉ nhờ bàn thắng phút 86 trước Nigeria mới lẻn được vào vòng sau. Dàn siêu sao Brazil thì không thắng nổi Thụy Sĩ và bế tắc trước đàn em Costa Rica suốt 90 phút. Trong trận mở màn World Cup, các cầu thủ Pháp hoàn toàn bó tay trước đội Úc yếu hơn, chỉ thắng nhờ may mắn phần nào được kỹ thuật video và computer yểm trợ. Tây Ban Nha phải nín thở thủ hòa Morocco. Và đương kim vô địch Âu Châu, đội Bồ Ðào Nha, phải chật vật cầm chân Iran và giật vé vào vòng 16 tưởng đã nằm gọn trên tay đối phương.

UserPostedImage

Cristiano Ronaldo #7 đưa Bồ Đào Nha vào Vòng 16.
Ảnh AFP


Vào đến Vòng Loại (Knockout Stage) giải World Cup kỳ này còn là một cơn ác mộng ghê gớm hơn nữa cho … dân cá độ! Ngay ngày đầu tiên Argentina và Lionel Messi đã bị Pháp cho về vườn 3-2; tiếp theo đó Uruguay quất Portugal và Cristiano Ronaldo 2-1. Chưa hết, sang ngày thứ nhì một trận động đất đã làm rung rinh cả nước Nga: đội tuyển nhà đã cầm chân chàng khổng lồ Spain 120 phút liền với tỉ số 1-1 để thắng phạt đền 4-2 vào cuối giờ. FIFA cho biết đây là cú ngựa về ngược lớn thứ ba trong lịch sử World Cup; trận Hàn Quốc thắng Ðức cách đây vài hôm đang từ hạng Ba phải tuột xuống hạng Tư! Chưa kể Nhật (hạng 61) xém chút nữa đã đánh bại Bỉ (hạng 3) sau khi gác trước 2-0, làm cho dân cá cược một phen lên ruột. Nhưng Bỉ đã không nao núng và sau khi gỡ huề 2-2 đã tung lưới Nhật trong phút 91’. Trong số các chàng khổng lồ chỉ có Brazil là thắng đối thủ Mexico nhẹ nhàng và thuyết phục 2-0 để lấy cuộc hẹn với Bỉ ở vòng tứ kết.

Không phải ai cũng bị mất ngủ vì những kết quả ngoài dự đoán mùa WC này. Người hâm mộ thể thao nói chung, và dân ghiền bóng đá nói riêng, đang được chiêm ngưỡng một kỷ nguyên mới của World Cup với những khuôn mặt mới, với những quốc gia mà xưa nay ít khi thấy lọt vào đến tứ kết hay bán kết. Ðể xem từ đây tới trận chung kết sẽ còn bao nhiêu chuyện bất ngờ hào hứng nào nữa!

TTD

Edited by user Thursday, July 12, 2018 12:25:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9204 Posted : Thursday, July 12, 2018 5:10:29 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,397
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
TT Trump: “Đánh Cho Trung Ngã, Cộng Nhào”.


July 11, 2018 
Nguyễn Quang Duy

UserPostedImage


Khi tranh cử ông Trump liên tục dùng cụm từ “America First” tạm dịch là “Nước Mỹ Trên Hết” có người cho rằng đây là khẩu hiệu tranh cử, người khác cho rằng đó là chính sách ngoại giao.

Khi thắng cử các quyết định của ông Trump lại liên tục thay đổi gây nhiều thắc mắc: Chiến lược của ông là gì? Ông sẽ đưa nước Mỹ và thế giới đi về đâu? Và làm sao ông có thể thực hiện được chiến lược này?

Trong khi Trung cộng đối thủ chiến lược của Hoa Kỳ thì ngày càng mạnh hơn về kinh tế và quân sự, ảnh hưởng thế giới hơn về ngoại giao và chính trị, và mở rộng “lãnh thổ” bằng cách tung tiền mua nhiều vị trí chiến lược trên toàn thế giới.

Sức mạnh của Tổng Thống Trump

UserPostedImage

Sau một năm rưỡi cầm quyền kinh tế Hoa Kỳ ngày một khả quan hơn, giờ là lúc ông Trump bắt đầu trừng phạt các quốc gia đối xử bất công với nước Mỹ.

Đối thủ chiến lược được ông Trump nêu đích danh là Trung cộng với những hành vi thương mại không công bằng, ăn cắp công việc của người Mỹ, làm thâm hụt cán cân thương mại, ăn cắp các tài sản sở hữu trí tuệ và trên hết là an ninh cho nước Mỹ.

Để được toàn quyền quyết định ông Trump sử dụng hai Đạo Luật cho quyền Tổng Thống đánh thuế trừng phạt tất cả các hàng hóa nhập cảng từ Trung cộng mà không cần Quốc Hội biểu quyết:

Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act 1962) về an ninh quốc gia; và Mục 301 Đạo luật Thương mại năm 1974 (Trade Act 1974) về trả đũa những hành vi thương mại không công bằng của nước khác;

Trung cộng Xấu Xí

Sau hơn 15 năm gia nhập WTO Trung cộng vẫn không mở cửa thị trường, tiếp tục tài trợ các doanh nghiệp nhà nước, phân biệt đối xử với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài, ăn cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia khác và vẫn không chấp nhận cho thành lập các công đoàn tự do.

Trung cộng giữ đồng tiền yếu hơn thực giá, làm hàng xuất khẩu rẻ hơn giành lợi thế trên thị trường Mỹ, còn hàng Mỹ xuất khẩu sang Trung cộng mắc hơn nên Mỹ mất thế cạnh tranh. Cán cân thương mãi giữa hai nước càng ngày càng mở rộng.

Theo thống kê năm 2017, Trung cộng nhập khẩu 129 tỉ Mỹ kim hàng hóa từ Mỹ nhưng lại xuất khẩu sang Mỹ đến 506 tỉ Mỹ kim, làm thâm hụt mậu dịch Mỹ lên tới 307 tỉ Mỹ kim.

Khoản thặng dư này được dùng để giữ giá đồng tiền hay mua trái phiếu tiếp tục ảnh hưởng lên kinh tế Hoa Kỳ và thế giới.

Trước đây, Trung cộng chỉ sản xuất hàng công nghệ tiêu dùng dựa trên lao động rẻ phục vụ xuất khẩu nên chưa phải là nỗi lo âu quá đáng cho nước Mỹ..

Nhưng gần đây Trung cộng đưa ra kế hoạch mang tên “Made in China 2025”, muốn chuyển đổi thành một một nước dẫn đầu về công nghệ cao cấp trực tiếp cạnh tranh với Mỹ.

UserPostedImage

Để thực hiện kế hoạch này thay vì đầu tư cho nghiên cứu các ý tưởng mới và phát triển thành các sản phẩm mới, Bắc Kinh lại đi ăn cắp bí mật công nghiệp nước khác.

Một mặt Trung cộng ép buộc các công ty nước ngoài muốn làm ăn phải chuyển giao kỹ thuật trước khi cấp phép khai thác thị trường tại đây.

Mặt khác, Bắc Kinh cho gián điệp công nghệ xâm nhập và đánh cắp kỹ thuật gây thiệt hại nặng nề cho công nghệ các nước tiên tiến.

Với khoản mậu dịch thặng dư Bắc Kinh lại dùng tăng cường quân sự, lấn chiếm Biển Đông, mua cảng, xây đặc khu, gây ảnh hưởng chính trị và công khai thực hiện tham vọng bành chướng toàn cầu. Trung cộng đã trở thành mối đe dọa hòa bình và an ninh toàn thế giới.

Chiến Tranh Thương Mãi Bắt Đầu.

Ngày 6/7/2018, Hoa Kỳ bắt đầu trừng phạt Bắc Kinh bằng cách đánh 25% thuế lên một số mặt hàng Trung cộng nhập cảng vào Hoa Kỳ, tổng giá trị lên đến 34 tỷ Mỹ Kim.

Đáp lại Trung cộng cũng đánh 25% thuế trên hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ với giá trị tương đương 34 tỷ Mỹ Kim. Chiến tranh thương mãi Mỹ – Trung bắt đầu.

Tổng thống Trump đang xem xét đánh thuế trên 16 tỷ Mỹ Kim hàng hóa khác và cảnh cáo nếu Bắc Kinh trả đũa sẽ đánh thuế trên 550 tỷ Mỹ kim hàng hóa ước tính nhập cảng vào Hoa Kỳ năm nay.

Tổng thống Trump tin tưởng sẽ dễ dàng chiến thắng vì Trung cộng không có nhiều hàng hóa Mỹ nhập khẩu để đánh thuế.

Từ đầu năm 2018 đến nay tỷ giá Nhân dân tệ liên tục giảm chỉ riêng tháng 6 đã giảm 3% làm nhiều người tin rằng Bắc kinh đang sử dụng đồng tiền mệnh giá yếu để sửa soạn đánh trả việc áp đặt thuế trên hàng nhập khẩu từ Trung cộng vào Mỹ.

Nhưng kết quả không như mong muốn, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh do đó hàng hóa tiêu thụ cũng gia tăng, nhưng số hàng nhập cảng từ Trung cộng vào Mỹ lại tăng lên rất chậm chỉ 5.4% so với 19.3% số tăng năm ngoái. Chứng tỏ ông Trump đang được dân Mỹ ủng hộ trừng phạt Bắc Kinh.

Ngay khi thuế quan có hiệu lực Bắc Kinh cho biết sẽ hỗ trợ các công ty chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt này. Điều này giúp cổ phiếu tại Hồng Kông, Trung cộng và nhiều quốc gia châu Á khác hiện thời tăng đôi chút.

Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay chứng khoán Trung cộng đã mất gần 2.000 tỷ Mỹ kim, chỉ số Shanghai Composite Index giảm hơn 20%, phần chính do giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Trung cộng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi chiến tranh thương mại gia tăng nên bán chứng khoán rút tiền đầu tư nơi khác.

Ngược lại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục tăng mặc dầu giữa tháng 6/2018 FED quyết định cho tăng lãi suất.

Trung cộng có thể trả đũa bằng cách chịu lỗ bán tháo trái phiếu. Nhưng trái phiếu Mỹ lại luôn được giới đầu tư tin tưởng nên khi giá trái phiếu hạ xuống, lãi suất sẽ tăng lên, các nhà đầu tư khác cảm thấy có lời thì nhảy vào mua, thay vì chính phủ Mỹ phải mua ảnh hưởng đến đồng Mỹ Kim.

Trung cộng cũng có thể tuyên truyền chống lại hàng Mỹ những cửa hàng McDonald, Starbucks ở Trung cộng sẽ bị tẩy chay hay Coca-Cola sản xuất ở Trung cộng sẽ gặp khó khăn. Phương cách này lại trực tiếp ảnh hưởng đến kinh tế Trung cộng.

Nhìn chung mọi cách trả đũa của Trung cộng đều dẫn đến kết quả không tốt cho chính Trung cộng. Nên ngay cả Bắc Kinh cũng đã thấy rõ họ sẽ thua cuộc chiến.

Chiến Tranh Thương Mãi ảnh hưởng các mặt khác.

UserPostedImage

Hàng hóa Trung cộng trong thời gian đầu còn có thể bán được sang các thị trường khác nhưng về lâu dài các hãng xưởng sẽ phải đóng cửa, công nhân sẽ bị sa thải. Khi kinh tế suy thoái sẽ ảnh hưởng giây chuyền đến xã hội, chính trị và có thể là quân sự.

Trung cộng hiện đang chìm ngập trong khoản nợ công lên đến trên 30.000 tỉ Mỹ Kim (tương đương 259% GDP).. Phần lớn khoản nợ nói trên do các khoản vay của doanh nghiệp nhà nước và vay của các chính quyền địa phương.

Nợ hộ gia đình cũng rất cao, trong đó có vay mượn để tiêu dùng, mua bất động sản và đầu tư. Riêng nợ đầu tư cổ phiếu bằng tiền đi vay ở Trung cộng đã lên đến 760 tỷ Mỹ Kim.

Cảnh vỡ nợ sẽ kéo theo khủng hoảng tài chánh đẩy Trung cộng vào khủng hoảng kinh tế một điều chưa từng xảy ra từ khi nước này từ bỏ kinh tế kế hoạch hóa tập trung.

Nền kinh tế Mỹ đủ lớn, tự nó có thể điều chỉnh mà không gây thiệt hại đến tăng trưởng. Các doanh nghiệp Mỹ có cơ xưởng sản xuất tại Trung cộng sẽ tìm cách quay về nước Mỹ nơi cơ hội làm ăn vừa tốt, vừa an toàn, lại được chính phủ khuyến khích.

Những doanh nghiệp bị thiệt hại do thuế quan như các chủ trang trại sẽ được chính phủ bù lỗ. Giá cả có gia tăng đôi chút nhưng kinh tế phục hồi, thuế quan sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các hộ gia đình Mỹ trung bình.

Trở lại với Trung cộng khi nền kinh tế không còn tăng trưởng mạnh như xưa và cán cân mậu dịch sẽ bị hẹp dần, Bắc Kinh mặt khác phải chi tiền lo việc nội trị nên không còn khả năng để thực hiện chiến lược đầy tham vọng “Một Vòng Đai, Một Con Đường” nhờ thế an ninh của thế giới sẽ tốt hơn.

Trung cộng một quốc gia bị phân hóa trầm trọng: dân Mông Cổ, dân Mãn Châu, dân Duy Ngô Nhĩ và nhất là dân Tây Tạng đang đòi độc lập, Hong Kong đòi trở về với Anh Quốc. dân oan mất đất, dân nghèo lao động chiếm đa số ngấm ngầm bất mãn,… kinh tế suy sụp cũng là lúc mối bất an xã hội trỗi dậy thách thức nền chính trị Bắc Kinh.

Những điều nói trên chắc chắn giới lãnh đạo Bắc Kinh đều nhận thấy, nhưng chưa ai biết rõ ông Trump thật sự muốn gì.

Hai năm về trước không ai tiên đoán sẽ có chiến tranh thương mãi Mỹ – Trung nên cũng khó có thể đoán được khi kinh tế và ngoại giao không giải quyết được sẽ dẫn đến chiến tranh quân sự.

Cần nhớ chiến tranh quân sự đã được ông Trump đặt ưu tiên hàng đầu. Chả thế đầu tháng 3/2018, ông Trump cho công bố mức thuế 25% trên tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu và 10% trên nhôm với lý do nước Mỹ dựa quá nhiều vào các quốc gia khác về kim lọai nên không thể tự sản xuất đủ vũ khí hoặc xe cộ một khi chiến tranh nổ ra.

Việt Nam trong cuộc chiến Mỹ – Trung.

UserPostedImage

Mô hình phát triển Việt Nam rập khuôn mô hình Trung Cộng. Bởi thế mọi việc xẩy ra với Trung cộng đều có thể xảy ra với Việt Nam. Ông Trump từng công khai nhắc nhở ông Nguyễn Xuân Phúc nên tìm cách cân bằng cán cân mậu dịch hai quốc gia.

Việt Nam còn là sân sau để Trung cộng tuồn hàng ra thế giới. Cuối tháng 5/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra tuyên bố sẽ thu thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền có nguồn gốc Trung Cộng.

Hà Nội thay vì lo cải cách cả kinh tế lẫn chính trị để giảm thiểu ảnh hưởng xấu của chiến tranh thương mãi Mỹ – Trung lại chọn con đường chiến tranh.

Theo tờ South China Morning Post, một kế hoạch hợp tác rộng lớn được ký kết giữa Bắc Kinh và Hà Nội vào năm ngoái, Trung cộng sẽ sản xuất hàng hóa của họ dọc theo biên giới Việt Trung và dán nhãn “Made in Vietnam” để né thuế của Hoa Kỳ.

Ký kết này nằm chiến lược “Một Vành đai, Một Con đường”, một chiến lược mà ông Trump đang thẳng tay tận diệt.

Kết

Chiến lược “Nước Mỹ Trên Hết” đã được đưa ra từ 70 năm về trước nhưng các vị Tổng Thống Mỹ tiền nhiệm đã không thể thực hiện để Trung cộng càng ngày càng vươn lên và sửa soạn qua mặt Hoa Kỳ.

Sở trường của ông Trump là chiến thuật. Trong lần tranh cử Tổng Thống các đối thủ của ông đều là những chính trị gia lỗi lạc nhiều kinh nghiệm chính trường. Họ thua ông vì không hiểu bước kế tiếp ông sẽ làm gì.

Mục tiêu của Tổng Thống Trump là xây dựng lại một trật tự mới với “Nước Mỹ Trên Hết”. Cuộc chiến thương mãi Mỹ – Trung vừa khai mạc thật khó nói thế giới sẽ đi về đâu.

Điều chắc chắn rằng Bắc Kinh sẽ yếu đi và ngay cả việc nội trị không chắc còn nắm được nếu cuộc chiến tiếp diễn lâu dài. Trung cộng đang yếu đi lại là cơ hội để Việt Nam thoát Trung theo hướng tự do và dân chủ.

Hoa Kỳ luôn nhắc nhở muốn có tự do và dân chủ chính người Việt phải giành lại đừng ngồi mà đợi Hoa Kỳ mang tới. Tổng Thống Trump lại luôn đòi hỏi sự công bằng, nên nếu muốn Việt Nam có tự do và dân chủ chúng ta phải hiểu rõ sự đóng góp và phải công bằng nhìn nhận nỗ lực của Tổng Thống Trump và của Hoa Kỳ.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi

11/07/2018

Edited by user Thursday, July 12, 2018 5:22:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#9205 Posted : Thursday, July 12, 2018 11:40:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,515

Thanks: 2424 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)
Huấn luyện viên đội túc cầu quốc gia Croatia và cỗ tràng hạt


Vũ Văn An

12/Jul/2018

Zagreb, Croatia, Jul 11, 2018 / 02:34 pm (CNA).- Chúa Nhật này, đội túc cầu Croatia sẽ đấu với đội Pháp trong trận chung kết giải World Cup năm 2018, sau khi loại hàng loạt các đội lừng danh trong giải này.

Sau đây là một lý do khiến nhiều người Công Giáo khắp thế giới hò reo ủng hộ đất nước nhỏ bé vùng Trung Âu này: Croatia là quốc gia Công Giáo nhiệt thành, và huấn luyện viên đội túc cầu quốc gia của họ, Zlatko Dalic, là một người có đức tin thành that, mãnh liệt.

UserPostedImage

Gần đây, Dalic nói rằng thành công hiện nay của ông là do đức tin của ông vào Thiên Chúa và ông luôn mang theo mình cỗ tràng hạt để lần trong những lúc khó khăn.

Dalic nói về đức tin của ông trên đài phát thanh Công Giáo Croatia lúc bắt đầu World Cup: “Mọi điều tôi có ở trong đời và trong nghề nghiệp của tôi đều do đức tin của tôi mà có, và tôi biết ơn Chúa của tôi”.

Croatia được vào trận chung kết sau khi đánh bại Anh với tỷ số 2-1 trong một trận đấu kéo dài hơn 120 phút vào ngày 11 tháng Bẩy qua.

Dalic nói rằng “tôi có thể rất hạnh phúc với đời mình, không có đức tin mạnh mẽ và sự động viên ấy, rất khó mà đạt được như thế”.

Ông nói thêm: “khi người ta mất hết hy vọng, thì họ phải lệ thuộc vào Thiên Chúa hay thương xót và vào đức tin của ta thôi”.

Theo chiều hướng ấy, Dalic giải thích rằng “tôi luôn mang theo mình một cỗ tràng hạt” và “khi tôi cảm thấy mình sắp trải qua cơn khó khăn, tôi bèn thò tay vào túi, bám lấy cỗ tràng hạt và rồi mọi sự dễ dàng hơn”.

Về các chờ mong của người Croatia đối với sự thành công của việc họ được chọn ở Giải Túc Cầu Thế Giới năm 2018 tại Nga, ông cho rằng “tôi biết dân chúng của chúng tôi chờ mong điều gì, biết bao người yêu túc cầu Croatia và đội của chúng tôi”.

Ông nhấn mạnh “tìm thấy điều thiện trong cuộc sống luôn đem lại thoả mãn, hạnh phúc, thành công. Người ta phải luôn trung thực với chính mình và người khác”.

Trước trận đấu ngày 11 tháng Bẩy, Dalic nói về đội banh “cô bé lọ lem” của mình rằng: “chúng tôi không sợ ai, cả Anh cũng vậy”.

Dalic năm này 51 tuổi, có vợ, hai con. Thời trẻ, ông chơi cho các đội túc cầu Croatia, như các đội Hajduk Split, Inter Zapresic và Varteks Varazdin.

Năm 2000, ông không làm cầu thủ nữa và bắt đầu nghề huấn luyện viên túc cầu cho các đội túc cầu Croatia. Năm 2010, ông qua Saudi Arabia để hướng dẫn các đội Al-Faisaly Harmah rồi Al-Hilal. Một năm sau, ông qua United Arab Emirates để làm huấn luyện viên cho câu lạc bộ Al-Ain.

Tháng Mười năm 2017 ông được cử làm huấn luyện viên trưởng cho đội túc cầu quốc gia Croatia.

Edited by user Thursday, July 12, 2018 11:46:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9206 Posted : Thursday, July 12, 2018 11:56:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,515

Thanks: 2424 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)
Khôn như rắn - Đơn sơ như bồ câu


7/13/2018 8:31:18 AM

Thứ Sáu tuần XIV TN (Hs 14:2-10; Tv 51:3-4,8-912-13,14,17; Mt 10:16-23)


UserPostedImage

Các tông đồ đã được loan báo cho biết trước để cảnh giác: họ sẽ như chiên hiền lành bị trao nộp vào vòng tay hung tợn của địch thù, chẳng khác chi bầy sói dữ. Nước Thiên Chúa được tỏ hiện trong sự hèn yếu của các sứ giả của Đức Giêsu.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu biết trước trong khi thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng, các Tông đồ sẽ gặp bách hại, thất bại, ghen ghét và chống đối. Sự chống đối này còn xảy ra ngay trong gia đình nơi thân thương gần gũi với mình. Nên Ngài không những trấn an các ông đừng lo sợ vì có Thiên Chúa ở cùng nâng đỡ mà còn dạy các ông cần phải biết Khôn ngoan như rắn và đơn sơ như Chim câu. Điều này đòi hỏi người môn đẽ phải luon có đời sống cầu nguyện và tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, rắn là loài vật luồn lách rất giỏi, tinh ranh và khôn ngoan, quỷ quyệt (x St 3). Nó có thể cắn chết người (rắn lửa trong sa mac) và cứu người(con rắn đồng của Môi sê).

Xưa cũng như nay, người ta còn dùng rắn để chữa nhiều bệnh. Chúa Giê su mượn hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ cũng như những ai muốn làm môn đệ Ngài khi thi hành sứ vụ phải biết khôn ngoan cẩn trọng nhưng không quỷ quyệt, luồn lách, thâm độc, Sự khôn ngoan này phải xuất phát từ tấm lòng từ bi chân thành, ngay thẳng, đơn sơ như chim bồ câu.

Con rắn rất nhiều ở Palestin. Hình như con rắn nào càng độc thì càng tinh khôn. Chúng thường đi ăn và săn mồi ban đêm, chúng trườn mình rất nghề, chúng đi lại êm đềm như gió, chúng biết cách ẩn nấp trong bóng đêm để rình mồi. Chúng biết cách sợ sệt và trốn lủi tài tình. Chúng leo cây, chui luồn dưới nước đều được hết. Con rắn hay bắt sâu bọ, chuột, ếch nhái là những đồ ăn loại mát tạng. Rắn rất thích nghe nhạc nhất là tiếng đàn violon, sáo, (biết nghe nhạc là một dấu khôn ngoan).

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh con rắn để dạy các môn đệ bài học của sự khôn ngoan cẩn trọng trong đời tông đồ. Một sự khôn ngoan không lèo lái thâm độc. Nhưng là sự khôn ngoan đi đôi với lòng chân thành đơn sơ trong trắng như chim bồ câu.

Chim bồ câu ai cũng quen thuộc. Con chim nào cũng dễ thương. Từ bộ lông trắng mượt pha xám, đến đôi mắt ngây thơ, dáng điệu đi lại gật gù, điệu bay là là nhẹ nhàng thật dễ thương. Nói đến bồ câu, làm chúng ta liên tưởng tới ngày tạo dựng vũ trụ, có Thánh Thần Thiên Chúa bay lượn là là trên nước (St 1,2) hay con chim câu đã bay về tàu Noe, sau lụt hồng thủy. Cũng nhắc tới Chúa Thánh Thần lấy hình chim bồ câu đậu xuống trên đầu Chúa Giêsu ở bờ sông Giodan (Mt 3, 16). Tiên tri Isaia đã ví lời cầu nguyện van xin của dân Israel như tiếng rì rầm của chim câu (Is 59, 11). Sách Diễm tình ca diễn tả chim câu là biểu tượng của tình yêu (2,14).

Nói chung, con chim câu là biểu tượng của bình an, trong trắng, đơn sơ. Chúng không biết làm tổ để ở. Chúng sống nương tựa vào người ta. Chúng có một trí nhớ đặc biệt đến nỗi người xưa đã dùng nó để đưa thư cả hàng chục cây số mà chúng vẫn trung thành hoàn tất sứ mệnh, Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh chim câu để cầu chúc các tông đồ sống thành thật trung tín và hữu ích.

Nói đến chim câu là nói đến sự trung thành (St 8, 8-12), hiền lành, trong trắng, đơn sơ là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, của hòa bình, an lành. Chúa Giê su dùng hình ảnh này không những để khuyến khích các tông đồ mà cả chúng ta nữa, những người muốn theo Chúa, làm môn đệ Chúa phải luôn thành thưc, tín trung và phó thác vào tình yêu Chúa trong bất kỳ mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Với sự khôn ngoan cẩn trọng của con rắn, cùng với tấm lòng ngay thẳng của chim bồ câu...Chúa sai các môn đệ ra đi truyền giáo như con thuyền tròng trành giữa biển khơi, như rơi vào vùng đất lạ, như con chiên lầm lũi ngơ ngác giữa rừng hoang.

Và rồi tất cả những gì Chúa Giêsu phải chịu thì các môn đệ cũng sẽ phải chịu, vì tôi tớ không hơn chủ, môn đệ không hơn thầy. Hãy để ý đến những động từ nói lên nỗi thống khổ của các Kitô hữu: bị nộp, bị đánh đập, bị điệu ra nơi hội đường và trước mặt vua quan, bị tra hỏi, bị thù ghét và cuối cùng là bị giết, có khi bởi người nhà (c. 21).

Những điều này Đức Giêsu đều đã trải qua. Mọi sự họ chịu đều “vì Đức Giêsu”, “vì Danh Đức Giêsu” (cc. 18. 22). Nơi tòa án, có sự hiện diện gần gũi của Thiên Chúa Ba Ngôi.“ Chính Thần Khí của Chúa Cha sẽ nói trong anh em” (c. 20), để giúp anh em can đảm tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu, Con Cha. Bởi đó người Kitô hữu ra tòa mà lòng rất bình an, chẳng lo gì (c. 19). Họ được Thiên Chúa dạy điều phải nói và Thần Khí nói qua miệng họ. Với sự nâng đỡ đặc biệt ấy, họ có thể bền chí đến cùng và sẽ được cứu độ.

Các Kitô hữu sẽ còn bị bách hại đến tận thế. Họ không phải là những người thích tỏ ra mình anh hùng, đòi tử đạo. Nhưng họ là những người khiêm tốn, khôn ngoan, biết trốn đi thành khác khi bị bắt bớ ở thành này (c. 23). Chịu bách hại là điều nằm trong ơn gọi của người Kitô hữu, là cái giá phải trả để sống mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô. Ngay cả ở những quốc gia tây phương tự hào là có tự do tôn giáo, vẫn có những kiểu bách hại ngấm ngầm và tinh vi, khác với kiểu đòi bước qua thánh giá thời vua Minh Mạng, Tự Đức.

Thật vậy, thời nào cũng có những cuộc bách hại gây khó khăn cho người môn đệ. Nhất là trong thời đại ngày nay, thời đại đầy dẫy những bất công, con người chỉ muốn sống tự do, hưởng thụ an nhàn tự tại cho riêng mình.

Thời đại mà người công chính, lương thiện, người bênh vực chân lý thì mất dần tiếng nói trong xã hội, trong các công sở. Nếu không khôn ngoan như con rắn để phân định sự kiện. Nếu không đơn sơ như chim câu mở rộng tâm hồn đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và trung thành, tín thác vào tình yêu của Chúa. Người môn đệ dễ bị chán nản thất vọng trước nhựng thất bại, chống đối ghét ghen, phản bội, kết án của xã hôi, bạn bè và ngay cả chính những người thân trong gia đình.

Huệ Minh

Edited by user Friday, July 13, 2018 12:01:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#9207 Posted : Friday, July 13, 2018 8:56:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,515

Thanks: 2424 times
Was thanked: 5211 time(s) in 3467 post(s)
Sair Del Toro, nhà truyền giảng Tin mừng phi thường
của người Nam Mỹ


7/13/2018 9:38:39 PM
“Tôi nghĩ khi chúng ta tự nguyện dâng mình cho Chúa thì những ơn sủng tuyệt vời và các sự việc sẽ được thực hiện và bạn có thể là một chứng nhân.” Đó là những lời của Sair del Toro, người đã giúp cho các phụ nữ thoát những cảnh bạo hành, những thành viên băng đảng dâng hiến cuộc đời cho Chúa Giêsu và những cô gái vị thành niên được chữa lành sau khi phạm tội giết bỏ con mình.

UserPostedImage

Sair del Toro là giám đốc của Magnifica, một phong trào tông đồ nói tiếng Tây ban nha, một hoạt động nhắm thành lập các nhóm nghiên cứu và tình thân hữu cho phụ nữ. Sair cũng là khách mời của chương trinh phát thanh hàng ngày trên Radio Guadalupe ở Los Angeles, trong đó cô nói về các đề tài thần học, triết học, Đức Maria, các thánh, vv.

Nhưng trong quá khứ, Sair không luôn luôn làm việc vì Chúa. Dù lớn lên với người mẹ Công giáo, Sair và các anh chị em của mình lại xa lìa đức tin. Có một thời gian, cô chán ghét Giáo hội, bởi vì cô chỉ chú ý đến những tin tức xấu về Giáo hội.

Năm 28 tuôi, Sair là một nhân vật nổi tiếng trên radio và lên kế hoạch đám cưới ở Seatle, bang Washington. Cô có một chiếc xe Mercedes và một căn hộ ở tầng thượng nhìn ra một bờ hồ. “Mọi thứ thật hoàn hảo lúc đó.” Sair nói. “Nhưng tôi vẫn thấy thiếu điều gì đó. Tôi không có tình yêu, tôi chỉ có tiền bạc. Vì thế, mỗi khi tôi đi lại trong căn hộ của tôi, tôi thường nói, Chúa ơi, tôi đang thiếu thứ gì đó.”

Chính khi đó, Sair bắt đầu hỏi Chúa: “Chúa ở đâu? Chúa là ai?” Sair bắt đầu trở lại với Giáo hội, Vài người nói với cô, nếu cô muốn tìm Chúa, cô nên tìm bí tích Thánh Thể. Vì thế, một ngày kia, cô đã vào nhà nguyện chầu Thánh Thể và ôm choàng nhà Tạm Mình Thánh, muốn thấy rằng Chúa có thật sự hiện diện trong “cái hộp nhỏ” này không. Sair đã thấy Chúa Giêsu đi ra và ôm choàng lấy cô. Cô cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong trái tim, trong tâm trí và trong tâm hồn cô. Chúa đang ôm cô. Đó là vòng tay ôm lớn nhất của cuộc sống.” Và tình yêu mà cô cảm thấy đó đã thay đổi cuộc đời cô mãi mãi.

Sair đã rời bỏ công việc được trả lương cao và căn hộ sang trọng và quyết định gia nhập một tu viện ở Omaha, bang Nebraska. Mẹ của Sair không cảm thấy thuyết phục với sự hoán cải mau lẹ của cô, bà nghĩ là cô bị mát. Mẹ của cô đưa cô đến một bệnh viện tâm thần và bác sĩ đã hỏi cô có lắng nghe Chúa, có nghe tiếng của Ngài, có yêu Ngài, những câu hỏi mà cô sợ trả lời thành thật, vì khi trả lời có nghĩa là cô sẽ bị đưa vào khoa tâm thần. Tuy thế, cô vẫn cảm thấy Chúa thúc giục cô nói sự thật, vì vậy cô trả lời “có”. Bác sĩ kết luận là cô không bị máy, cô chỉ là đang yêu Chúa thôi.

Sau một vài năm sống trong nhà dòng, Sair cảm thấy mình có ơn gọi sống đời gia đình. Cô rời nhà dòng và trở về nhà ở Mêhicô, nơi cô làm việc cho vài tổ chức Công giáo, bao gồm tổ chức Sứ vụ vì tình yêu Chúa, nhắm thánh hiến các nhà lãnh đạo chính trị cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong 3 năm, tổ chức này đã giúp thuyết phục 75% các lãnh đạo chính phủ Mêhicô thánh hiến cá nhân họ, gia đình và công việc của họ cho Chúa Giêsu, dù phần đông họ chống đối với những điều Giáo hội Công giáo làm. Sair đã thuyết phục họ thánh hiến cho Chúa, và đây là một sự điên khùng vì phần lớn họ thuộc bè Tam điểm. Năm 2013, Sair trở về Hoa kỳ và dạy thần học về thân xác cho các đôi hôn nhân tại tổng giáo phận Los Angeles, trước khi làm giám đốc tổ chức Magnifica.

Khi Sair không tìm cách hoán cải các nhân vật trong chính phủ, cô tìm cách hoán cải các cựu băng đảng cứng đầu. Một ít tháng sau, Sair được yêu cầu thuyết trình cho một nhóm phần đông là đàn ông nói tiếng Tây ban nha, ở Houston, là những cựu thành viên băng đảng và buôn bán ma túy. Cô dự định thuyết trình 2 tiếng nhưng cô đã nói đến 4 tiếng đồng hồ. Nhưng cuối cùng cô nói: “Chúa đã hoán cải hội trường.” Sair chia sẻ: “Chúng tôi đã thánh hiến tất cả những người này, điều này thật là một phép lạ, bởi vì phần lớn trong họ là những kẻ giết người, có những hoạt động dơ bẩn, buôn bán ma túy, vì vậy đối với họ, thưa vâng với Chúa thì không dễ như cho tôi hay cho các bạn.”

Sair chia sẻ tiếp: “Những người mà chúng ta nghĩ là sẽ không thánh hiến cho Chúa, họ đang thay đổi cuộc sống của họ và của cả gia đình họ…. Tôi nói với họ… cuộc sống của các bạn đang thay đổi, bởi vì các bạn đang hạnh phúc hơn bao giờ hết, các bạn đang có sự thật của ân sủng, các bạn đang sống mãi mãi…Chúng tôi mang lại cho họ niềm hy vọng của sự sống, của vĩnh cửu. Nhưng điều làm được, đối với Sair, đó là hoạt động của Chúa. (CNA 24/06/2018)

Hồng Thủy
(RadioVaticana 13..07.2018)

Edited by user Friday, July 13, 2018 8:59:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#9208 Posted : Friday, July 13, 2018 7:47:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)


Trương Chi: Nhạc và thơ theo vận nước


Ðăng Quang

July 12, 2018

UserPostedImage


Trương Chi.
(Hình tác giả cung cấp)


“Tôi sinh ra giữa lòng Cộng Sản
Nhưng tôi là một người Việt Tự Do
Trong tim tôi là lý tưởng Quốc Gia
Và chính nghĩa là chủ trương dân tộc…”

Đó là 4 câu thơ được trích trong Bài Thơ Cho Nước của tác giả Trương Chi, một nhà thơ – nhạc sĩ trẻ đến từ Việt Nam.

Trương Chi tên thật là Nguyễn Duy Sơn, sinh trưởng tại thành phố Phan Thiết – Việt Nam (sau năm 1975), ngay “giữa lòng Cộng Sản”, nhưng lúc nào trong anh cũng ấp ủ một tình yêu nước với hoài bão về một Việt Nam dân chủ, tự do và phú cường, sớm thoát khỏi ách thống trị độc tài đảng Cộng.

Bài Thơ Cho Nước được sáng tác vào tháng 3 năm 2018 và được giới thiệu lần đầu trên trang báo điện tử của Nhật báo Người Việt (Nguoi Viet Online) và ngay sau đó đã được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội, nhất là qua Facebook với hàng trăm ngàn lượt chia sẻ. Bài thơ chất chứa nhiều nỗi niềm, tâm sự của một người thanh niên trẻ trước hiện trạng đắng cay của đất nước. Lời thơ chân thật, hào hùng cùng với hình ảnh của tác giả đã đưa tên tuổi Trương Chi đến thật gần với độc giả trong và ngoài nước. Bài thơ càng được nhiều người biết đến, nhà cầm quyền trong nước lại càng không ưa anh, liệt anh vào hàng ngũ những tác giả ”phản động”, chống đối chính quyền Việt Nam.

Không chùn bước trước những đe dọa bắt bớ và kết án của Cộng Sản Việt Nam, Trương Chi tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm thơ – nhạc yêu nước gây tiếng vang trong giới trẻ tại Hải Ngoại cũng như lan về quốc nội như nhạc phẩm Đất Nước Mình Rồi Sẽ Về Đâu (Ý thơ: Trần Thị Lam) qua tiếng hát vàng của quê hương Việt Nam – nữ danh ca Hoàng Oanh, bài hát Một Trang Sử Buồn viết về thảm họa Formosa đã giết chết một miền duyên hải ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam (năm 2016)…

“Người trai tráng phải thương đồng bào
Lại đánh dân nỡ đành sao?
Dòng nước mắt cho trang sử buồn
Một đảng chuyên dối lừa dân…” – Một Trang Sử Buồn

Tháng 4 vừa qua, để phản đối bản án bất công và đê hèn của chính quyền Cộng Sản, khi đưa ra xét xử và luận tội Hội Anh Em Dân Chủ trong nước, Trương Chi đã cho ra đời bài thơ “Bản Án Vinh Danh Hội Anh Em Dân Chủ” nhằm ca ngợi các nhà đấu tranh bất khuất trong nước, kêu gọi công lý cho toàn thể dân oan và cáo buộc ngược lại chính chế độ Cộng Sản Việt Nam: “Mọi bản án phải dành cho chế độ…”

Để góp tiếng nói cùng đồng bào Thủ Thiêm bị cưỡng chiếm đất đã hơn 20 năm trong vô vàn oan khiên và nước mắt, Trương Chi đã sáng tác bài hát Nước Mắt Thủ Thiêm vô cùng thống thiết, gây xúc động cho những ai đã có dịp nghe qua bài hát:

“Tội nghiệp Thủ Thiêm nhà tan cửa nát
Tội nghiệp trẻ thơ lều tranh vách đất
Nước mắt của người dân oan
Mất đất, mất nhà kêu than
Trong suốt hai mươi năm ròng võ vàng…”

Những tác phẩm nổi bật khác của anh gồm có: Bài Thơ Cho Nước số 2, Tứ Trụ Việt Nam, Từ Ngày Có Đảng… đã được các trang Facebook cộng đồng quan tâm đến chính trị và xã hội Việt Nam, mà điển hình là trang Việt Tân thường xuyên đăng tải, thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ của độc giả khắp nơi.

Vừa rồi, nhân các cuộc biểu tình lớn nổ ra tại quê hương anh, Phan Thiết – Bình Thuận. Thông qua trang Facebook cá nhân của mình, Trương Chi đã liên tục chia sẻ và đăng các tin tức về cuộc xuống đường “đỏ lửa” ngày 10 và 11 tháng 6 tại thành phố biển Phan Thiết.

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy anh Trương Chi là người đầu tiên đã phát động và kêu gọi mọi người dân yêu nước ở Phan Thiết tập hợp và biểu tình ôn hòa tại trung tâm thành phố vào chiều – tối ngày 10 tháng 6, để phản đối hai luật Đặc Khu và An Ninh Mạng, là căn nguyên cho hàng loạt sự kiện đối đầu trực tiếp giữa người dân và cường quyền diễn ra sau đó, khiến bè lũ Cộng Sản và tay sai vô cùng sửng sốt và khiếp sợ trước tinh thần bất phục của người yêu nước. Một mặt, chúng cho lực lượng cảnh sát cơ động với vũ khí đàn áp nhân dân. Mặt khác, chúng cho lực lượng dư luận viên bêu xấu, chà đạp hình ảnh người biểu tình, chửi bới, lăng mạ những ai ủng hộ người dân yêu nước trên mạng xã hội. Một mặt, chúng cho công an liên tục điều tra, khủng bố tinh thần và theo dõi gia đình anh Trương Chi trong suốt một tháng qua. Riêng anh, chúng đã đe dọa trực tiếp anh và gia đình: Truy nã, bắt giam và xét xử… thậm chí là xử bắn anh, nếu anh trở về Việt Nam, như một cách trả thù những người bất đồng chính kiến với chế độ đảng trị tàn độc.

Qua đó, chúng ta càng thấy rõ hơn sự đê hèn và tinh vi của bè lũ Cộng Sản Việt Nam. Bọn chúng đã thật sự lo sợ trước làn sóng yêu nước tại Hải Ngoại và trong nước, trên mạng xã hội và cộng đồng Facebook, nên không ngần ngại trong việc đàn áp và cô lập những người biểu tình và gia đình họ.

Hiểu rõ được nhược điểm và sự sợ hãi này của Cộng Sản Việt Nam, chúng ta – những người Việt Hải Ngoại hãy chung tay đoàn kết, tiếp tục chia sẻ thông tin lề trái qua mạng xã hội, kêu gọi người dân trong nước đứng lên biểu tình ôn hòa trước hiểm họa mất nước và ra sức bảo vệ những người bất đồng chính kiến bị Việt Cộng bắt bớ, ức hiếp, vu khống và dẫn độ.

Cùng với nhau, chúng ta hãy cho nhà cầm quyền Cộng Sản thấy được lòng yêu nước cao độ, sự đoàn kết và sức mạnh thật sự của nhân dân Việt Nam, của nòi giống Lạc Hồng trước nguy cơ vong quốc, vong bản:

“Hỡi những người trai, cô gái Việt
Hãy đứng lên vì non nước lầm than
Diệt bá quyền, lật đổ lũ tham tàn
Cho không thẹn với hồn thiêng sông núi

Hãy bước đi theo tiếng đời thúc gọi
Triệu tấm lòng vì đất nước quê hương
Sẽ noi gương anh dũng của Trưng Vương
Mang ý chí Diên Hồng, xây đắp nền Cộng Hòa tự chủ…”
(Bài Thơ Cho Nước)

Hiện tác giả Trương Chi đang cư ngụ tại Quận Cam, California, giữa thủ đô tị nạn, và anh đang thực hiện một công việc cũng hết sức thú vị là biên soạn các sách về âm nhạc Việt Nam và Hải Ngoại, cũng như tiếp tục sáng tác những bài thơ và bản nhạc cho đất nước.

Edited by user Friday, July 13, 2018 7:50:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9209 Posted : Saturday, July 14, 2018 4:30:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
UserPostedImage


Hàng trăm ngàn người biểu tình tại London để phản đối Tổng thống Hoa Kỳ Donlad Trump trong khi ông thăm Anh quốc hôm 13/7/2018. Trump chỉ trích bà Theresa May, Thủ Tướng Anh, về chiến lược Brexit “mềm” của bà, và nói bà đừng mong tự do thương mại Mỹ-Anh, trong khi Trump ca ngợi đối thủ của bà là Boris Johnson mà Trump nói sẽ là Thủ Tướng vĩ đại của Anh tương lai. Trong khi đó, Công tố Đặc biệt Hoa Kỳ Mueller truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga vì tin tặc, trộm dữ kiện Đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của Hillary Clinton để giúp Trump thắng cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

(Photo AFP/Getty Images)


100,000 Người Anh Tràn Ngập London Biểu Tình Chống Trump;
Trump: Brexit Cản Trở Thương Lượng Mậu Dịch Mỹ-Anh


14/07/201800:00:00(Xem: 64)

100,000 Người Anh Tràn Ngập London Biểu Tình Chống Trump; Trump: Brexit Cản Trở Thương Lượng Mậu Dịch Mỹ-Anh

LONDON - Nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố tại thủ đô Anh Quốc: Vương quốc sẽ không đạt được thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ nếu kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Theresa May được khai triển.

TT Trump nói với phóng viên của báo The Sun: Brexit có nghĩa là Hoa Kỳ điều đình với EU thay vì với UK.

Nhà báo chưa thể tìm kiếm bình luận từ văn phòng số 10 Downing.

Nhưng, Thủ Tướng May đang chuẩn bị lý lẽ về khả năng thiết lập tự do mậu dịch với Washington nhân dịp TT Trump công du vương quốc và lưu lại 4 ngày - bà nói: Brexit là cơ hội tạo ra tăng trưởng tại 2 nước.

TT Trump và đệ nhất phu nhân đuợc nghênh dón bằng thảm đỏ tại lâu đài Blenheim (Oxfordshire) hồi chập tối Thứ Năm.

Thủ Tướng May đãi tiệc quốc khách trong lúc báo The Sun công bố cuộc phỏng vấn thực hiện với TT Trump tại Brussels.

Ông nhận xét: lộ đồ quan hệ giữa UK và EU sau Brexit là khác nhiều sự ly khai mà đa số công dân tán đồng bằng trưng cầu dân ý – theo The Sun, TT Trump xác nhận ông đã gợi ý Thủ Tướng May về thương luợng Brexit và bà May không nghe, không thuận.

Chương trình ngày Thứ Sáu của TT Trump là: cùng Thủ Tướng May dự khán 1 cuộc thao luyện chống khủng bố của quân đội UK và lực luợng Hoa kỳ tại 1 căn cứ quân sự.

Chiều cùng ngày, TT Trump cùng đệ nhất phu nhân đến Windsor hội kiến nữ hoàng Elizabeth trước khi đi Scotland nghỉ cuối tuần tại sân golf Turnberry của ông – đây là phần riêng tư trong chuyến đi UK của TT tỉ phú địa ốc.

Hàng chục ngàn người dự biểu tình chống Trump với bóng bay “Trump Baby” cùng thời gian TT Trump hội đàm với Thủ Tướng May – ông tuyên bố từ trước: vì cảm thấy không đuợc hoan nghênh nên tránh xuất hiện tại thủ đô London.

Theo tin Reuters, 64,000 người ghi danh dự biểu tình tại trung tâm London. Biểu tình tại nhiều nơi cùng khởi động lúc 2 giờ chiều Thứ Sáu - bong bóng “Trump Baby” đuợc thả phiá trên toà nhà QH trong 2 giờ.

Lãnh tụ đối lập Anh Quốc Jeremy Corbyn nằm trong số người diễn thuyết tại cuộc tuần hành biểu tình chống Trump tại Công Trường Trafalgar Square tại London, mà các nhà tổ chức nói rằng có hơn 100,000 người tham dự, theo Haley Joelle Ott của CBS News tường trình cho biết. CBS News không thể kiểm chứng độc lập con số đó.

Ông Trump nói với báo The Sun “Khi họ thả bóng bay để tôi cảm thấy không đuợc hoan nghênh, không có lý do để tôi vào thành phố. Tôi thường yêu thích thành phố này – tôi không đến đã lâu…”

Reuters đưa tin: TT Trump mô tả quan hệ giữa ông và Thủ Tướng May là “mạnh” tuy trước đó chê trách cuộc thương luợng Brexit có thể làm tiêu tan hy vọng về thương ước Mỹ-Anh tương lai. Nhưng, 2 bên cùng hạ thấp ý định can thiệp vào việc Brexit khi gặp mặt để hội đàm tại tư gia thôn dã của chủ nhà. Ông Trump nói rõ “Chúng tôi thực sự có quan hệ rất tốt – hôm nay chúng tôi nói chuyện mậu diïch và quốc phòng. Tôi trông đợi hoàn tất thương ước với UK trong thời kỳ hậu Brexit”. Khi nhà báo hỏi có hối tiếc về những phát biểu với The Sun, ông Trump quay mặt đi và lắc đầu.

Nhưng, CNN đưa tin: ông Trump đã xin lỗi Thủ Tướng May về cuộc phỏng vấn của The Sun.

Về phần chủ nhà, Thủ Tướng May nói “Chúng tôi có nhiều điều cần thảo luận, về các quan hệ đặc biệt và cơ hội tìm kiếm thương ước song phương.

Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố “TT rất thích và tôn trọng Thủ Tướng May.”

Trước khi hội đàm với Thủ Tướng UK, TT Trump tuyên bố với báo The Sun: ông bạn tài ba Boris Johnson có thể trở thành Thủ Tướng giỏi – ông Trump mô tả cựu ngoại trưởng Johnson là rất tài ba, và rằng “Tôi thích ông ấy lắm – tôi kính trọng ông. Hiển nhiên ông ấy thích tôi. Tôi cảm thấy buồn khi ông Johnson rời chính quyền – tôi hy vọng ông sẽ trở lại vào 1 thời điểm nào đó”.

Ông Johnson từ chức hôm Thứ Hai để phản đối kế hoạch Brexit do Thủ Tướng May đề nghị mà ông gọi là “Brexit mềm”.

The Sun tường thuật: ông Trump nói “Ông làm rất khác”.

Ngoài ra, ông Trump cũng không quên nhắc tên đô trưởng London, ông Sadiq Khan – ông Trump nói với phóng viên “Ông Khan không từng hiếu khách với 1 chính phủ rất quan trọng – bây giờ ông không thích TT tại chức, nhưng tôi là đại diện của Hoa Kỳ”.

Trong lúc TT Trump đưa quan hệ Mỹ-Anh xuống thấp, đệ nhất phu nhân Melania thăm hỏi cựu binh, làm hoa giấy với học sinh trong 1 sinh hoạt tổ chức bởi hoàng tế Philip, là phu quân của nữ hoàng tại bệnh viện Chelsea của hoàng gia, nơi chăm sóc khoảng 300 cựu binh.

Hơn 1 chục học sinh đang chơi bowl khi phu nhân TT và hoàng tế tiến tới – bà Melania giúp bọn trẻ xếp hoa giấy để tưởng niệm tử sĩ hy sinh trong đệ nhất thế chiến.

Edited by user Saturday, July 14, 2018 4:43:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9210 Posted : Saturday, July 14, 2018 5:19:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Rung cây dọa khỉ – tự kỷ ám thị


Phạm Trần

July 12, 2018 

Mặt trận tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lầm vào mê hồn trận của Luật An ninh mạng khi Ban Tuyên giáo đảng chỉ biết rung cây dọa khỉ.

UserPostedImage

Trước hết hãy bàn về mối lo âu của Ban Tuyên giáo đảng khi Luật An ninh mạng (ANM) được chuẩn bị đi vào cuộc sống từ ngày 01/01/2019.

Trao đổi với cử tri Biên Hòa ngày 20/06/2018, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhìn nhận: “Hiện nay công nghệ thông tin phát triển mạnh tạo ra môi trường ảo, tuy là ảo nhưng lại là thật. Vấn đề an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng, việc ra đời luật An ninh mạng là để điều chỉnh các mối quan hệ trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.” (Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV).

Nói thế vì ông Thưởng không thể nói khác trong khi ai cũng biết Luật ANM, được Quốc hội chấp thuận ngày 12/06/2018 và đã được ban hành ngày 09/07/2018, chỉ nhằm khóa miệng dân, tiêu diệt quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng và vi phạm quyền được tiếp cận thông tin của người dân đã quy định trong Điều 25 Hiến pháp 2013 (Điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin…)

Những ngăn cấm trong Luật ANM và trừng phạt vi phạm theo Bộ Luật hình sự (LHS), sửa đổi ngày 20/06/ 2017 đã ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, là bằng chứng phơi bầy chủ trương dùng Luật do mình tự viết để giúp Đảng duy trì chế độ độc tài.

Nhưng người đứng đầu ngành tuyên truyền để bảo vệ đảng, Võ Văn Thưởng, vẫn chối biến Luật ANM không có cạm bẫy gì.

Ông ta nói: “Phải khẳng định rằng ra luật An ninh mạng hoàn toàn không có chuyện vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm, chính kiến của công dân. Mà ngược lại còn tạo điều kiện thực hiện quyền này theo quy định của pháp luật. Ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến nhưng chúng ta phải theo quy định của pháp luật, không phải chúng ta nói tự do rồi muốn làm gì thì làm. Mà có quy định pháp luật để điều chỉnh hành vi của con người trong mối quan hệ giữa công dân với công dân, giữa công dân với xã hội, giữa công dân với Nhà nước” – (VOV, 20/06/2018).

Nhưng “theo quy định của pháp luật” là luật nào? Nếu đó là Luật ANM và LHS là ngụy biện Cộng sản. Trong bất kỳ quốc gia nào, không phải có tự do là được phép vi phạm pháp luật. Nhưng tự do ở các nước dân chủ là thứ tự do có thượng tôn luật pháp. Mọi người, từ dân tới lãnh đạo, đều bình đẳng như nhau và không ai được hưởng đặc quyền đặc lợi trước tòa án.

Ngược lại, ở các nước độc tài, nhất là độc tài Cộng sản như Việt Nam, luật pháp chỉ nằm trong tay kẻ cầm quyền và phe nhóm. Quan tòa ở Việt Nam, như đã chứng minh trong qúa khứ và hiện nay, là thành phần tham nhũng quyền lực và địa vị vì chỉ biết xử bị cáo chính trị theo lệnh nhà nước, nhất là đối với những người tranh đấu đòi dân chủ và tự do.

Con số trên 100 tù nhân lương tâm và chính trị đang bị giam cầm, đánh đập trong các nhà tù CSVN, trong đó có hai phụ nữ can trường Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) và Trần Thị Nga là một bằng chứng của những phiên tòa luật rừng của nhà nước CSVN.

Bối rối – chạy quanh

UserPostedImage


Vì vậy, khi bị các Tổ chức Nhân quyền, Tôn giáo và các nước dân chủ lên tiếng chỉ trích, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ biết chối quanh nói rằng: “Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật.”

Nhưng lời nói quanh co ngày 05/04/2018 của Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, vẫn không thay đổi được bộ mặt vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam vì chẳng ai tin lời bà Hằng nói.

Vì vậy, khi đã bị “một sự bất tín, vạn sự bất tin”nên ngành Tuyên giáo của đảng cũng thất bại trên mặt trận tuyên truyền giả mạo.

Tình trạng bối rối này đã được nhìn nhận bởi ông Võ Văn Thưởng tại Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo ngày 09/07/2018 tại Hà Nội.

Ông Thưởng nói: “Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng chính trị, dư luận xã hội có việc chưa kịp thời; sự phối hợp, hỗ trợ giữa các ban, bộ, ngành với Ban Tuyên giáo Trung ương trong cung cấp, định hướng thông tin và chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, văn hóa còn có việc, có lúc chưa chặt chẽ, nên chưa làm tốt công tác tuyên truyền. Công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội, nhất là một số vấn đề phức tạp nảy sinh còn chậm, việc phản ánh, báo cáo và định hướng thông tin chưa kịp thời, công tác tuyên truyền chưa chủ động, chưa đáp ứng nhu cầu và trình độ ngày càng cao của nhân dân, phương pháp chưa thực sự phù hợp.” (Thông tấn xã Việt Nam, 09/07/2018).

Song song với những tuyên bố của ông Thưởng là hàng loạt bài viết bênh vực và ca tụng Luật ANM xuất hiện trên các báo dòng chính như Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân và hai cơ quan VOV và TTXVN v.v…

Dưới cái tựa “Tỉnh táo, chủ động trước tin tức bịa đặt, sai sự thật”, báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng viết hồ hởi rằng: “Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá về an ninh mạng năm 2017 của BKAV cho biết: 63% người dùng ở Việt Nam thường xuyên đọc tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó có 40% là nạn nhân hằng ngày. Ðây là số liệu thống kê cần được quan tâm, nhất là trong điều kiện các loại tin tức giả mạo do thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí vẫn thường xuyên gieo rắc trên internet (in-tơ-nét) nhằm đầu độc người nhẹ dạ, cả tin hoặc kích động những ai vì nhận thức cảm tính mà dễ bức xúc, tự đẩy mình tới hành vi vi phạm pháp luật…” (Nhân Dân, ngày 03/07/2018)

Nhưng BKAV là của ai và số liệu của BKAV có khả tín không?

BKAV là tên viết tắt của Bách Khoa AntiVirus, và tên Bách Khoa được lấy từ Đại học kỹ thuật Bách khoa Hà Nội, do chuyên viên điện tử Nguyễn Tử Quảng, tốt nghiệp từ trường này thành lập.

Ông Nguyễn Tử Quảng cũng là người sáng lập ra Bách Khoa Internetwork Security center (BKIS), một công ty an ninh mạng hàng đầu của Việt Nam.

Vậy liệu Công ty BKIS và BKAV có là một bộ phận của nhà nước Việt Nam hay chỉ là công ty tư nhân hợp tác với nhà cầm quyền CSVN không phải là điều quan trọng. Chỉ biết rằng những số liệu của ông Quảng công bố và được báo Nhân Dân của đảng chốp lấy tuyên truyền cũng chẳng thuyết phục được ai.

Có chăng thì cũng chỉ là trò rung cây dọa khỉ của báo Nhân Dân để hù họa những người đang sử dụng Internet ở Việt Nam.

Để phụ họa với BKAV, Nhân Dân viết tiếp: “Cùng với việc tự sản xuất tin tức bịa đặt, sai sự thật, BBC, VOA, RFA và một số địa chỉ chống phá Việt Nam còn thường xuyên khai thác loại tin tức này từ internet, đặc biệt là mạng xã hội. Phải nói rằng càng gần đây, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam đã biến internet, cụ thể là mạng xã hội, thành nơi truyền tải tin tức giả mạo mục đích mà họ trông đợi là những thông tin này sẽ gây hoang mang, nghi ngờ, gieo mầm và hướng sự bức xúc vào vai trò lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước, nhằm tác động và lũng đoạn niềm tin xã hội, đẩy tới hành vi chống đối.”

Lo bị lật đổ

Ngoài Nhân Dân còn có báo Quân đội Nhân dân (QĐND) cũng viết nhiều bài giải thích “vì sao Việt Nam cần phải có Luật An ninh mạng?”

QĐND ngày 09/07/2018 viết: “Khác với các thời kỳ lịch sử trước, bảo vệ Tổ quốc là bảo vệ biên cương, bảo vệ vùng đất, vùng trời, vùng biển của đất nước, ngày nay, bảo vệ Tổ quốc còn phải bảo vệ không gian điện tử của Tổ quốc. Thực tế cho thấy từ khi internet, mạng xã hội ra đời đến nay đã từng diễn ra việc lợi dụng internet, mạng xã hội để tập hợp lực lượng, kích động biểu tình, gây rối, kêu gọi lật đổ chính quyền. Ngày nay, các thế lực thù địch đã có thêm một phương thức mới để chống phá nhà nước, đó là sử dụng internet, mạng xã hội để tấn công cơ quan, tổ chức, thậm chí còn có thể gây bạo loạn, lật đổ chế độ xã hội… Vì vậy, Nhà nước Việt Nam cần có chế tài nghiêm minh đối với tội phạm mạng là điều hết sức cần thiết.”

Lời cáo buộc những cuộc biểu tình bất bạo động của hàng ngàn người dân khắp Việt Nam trong các ngày 10,11 và 17 tháng 06/2018 chống Luật ANM của QĐND cũng như dọa dẫm của Nhân Dân chỉ lấy được lòng tin của mọi công dân Việt Nam nếu họ chứng minh được rằng Luật này sẽ không đàn áp quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng và tôn trọng quyền được thông tin như Hiến pháp 2013 đã minh thị.


12.07.2018
Phạm Trần

Edited by user Saturday, July 14, 2018 5:24:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9211 Posted : Saturday, July 14, 2018 5:33:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Cái đẹp viết lên tên Croatia


UserPostedImage


Phạm Đình Trọng (Danlambao) - Ông thủ lĩnh cộng sản ở nước nào cũng có mộng đế vương, có đầu óc vĩ cuồng, có khẩu khí đại ngôn và có nỗi thèm khát lưu danh sử sách. Ông cộng sản nông dân Lê Duẩn của xứ sở nghèo đói phải cầu cạnh nước ngoài xin từng khẩu súng để giữ chính quyền, ngửa tay nhận từng bao hạt bo bo ở châu Âu chỉ để nuôi gia súc về để nuôi dân, năn nỉ xin từ cái nhà máy gang thép cổ lỗ, công nghệ phế thải để xây dựng nền công nghiệp. Vậy mà sau khi lấy máu của dân làm chiến tranh giành được cả giang sơn, làm chủ được cả dải đất hình chữ S bên bờ biển Đông, ông liền nghĩ ngay đến thâu tóm cả ba nước trên bán đảo Đông Dương thành một liên bang để ông làm hoàng đế cả liên bang Đông Dương.

Đầu óc vĩ cuồng của ông cộng sản xuất thân bên dòng sông ngắn ngủi, nhỏ hẹp như dòng suối Thạch Hãn đã làm ông cộng sản vĩ cuồng đàn anh bên dòng sông cuồn cuộn Dương Tử nổi giận. Ông vĩ cuồng Dương Tử liền tung hơn nửa triệu quân nện cho ông vĩ cuồng Thạch Hãn một đòn dằn mặt ở biên giới. Cái giá của đầu óc vĩ cuồng cộng sản Lê Duẩn đã phải trả bằng máu của hàng trăm ngàn mạng người dân Việt Nam.

Ông cộng sản gộc Vladimir Ilis Lenin làm chủ được nước Nga liền thâu tóm các nước trong vòng ảnh hưởng của Nga Hoàng trước đây, dồn các nước nhỏ bé từ bờ biển Baltic đến các nước lọt thỏm giữa thung lũng Trung Á vào cái rọ Liên Bang, xóa đi những cái tên riêng gắn liền với tinh hoa văn hóa dân tộc độc đáo được lắng đọng, kết tinh từ ngàn năm lịch sử để mang một cái tên chung lạnh lùng, hợm hĩnh: Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Xô Viết và người dân phải quên đi cái hồn văn hóa dân gian từ ngàn đời của cha ông để tiếp nhận cái gọi là văn hóa công nông ô hợp, tạp nham.

Ông cộng sản ương ngạnh trên bán đảo Balkan, Josip Broz Tito khi nắm được quyền lực nhà nước cũng lập ra Liên Bang theo hình mẫu Liên Bang Xô Viết. Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư ra đời đã đẩy những đất nước có lịch sử lâu đời, có nền văn hóa đặc sắc Macedonia, Slovenia, Montenegro... vào hư vô quên lãng, đã xóa tên những dân tộc Croatia, Serbia... trên bản đồ chính trị thế giới.

Cuối thế kỉ 20, hệ thống cộng sản thế giới sụp đổ cái rụp. Các hợp tác xã nhà nước Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa tan rã. Các hộ nhà nước cá thể liền được tách ra thành những nước độc lập.

Dù những quốc gia đôc lập đã ra đời nhưng người dân bình thường trên thế giới suốt gần một thế kỉ chỉ biết có Liên Xô, Liên Bang Xô Viết cùng vài nước lớn trong Liên Bang như nước Nga, nước Belarus, nước Ukraina. Còn các nước nhỏ, chẳng ai biết đến.

Nhờ có tập tùy bút Daghestan Của Tôi và những bài thơ lấp lánh hồn dân tộc Daghestan của nhà thơ Rasun Gamzatov mà cả thế giới mới biết đến đất nước Daghestan tươi đẹp, dân tộc Daghestan tinh tế và sâu sắc nhưng đã một thời bị chìm khuất trong Liên Bang Xô Viết. Nhờ có tiểu thuyết Vĩnh Biệt Gunxarư, tiểu thuyết Người Thầy Đầu Tiên của nhà văn Chyngyz Aytmatov mà loài người được biết trên hành tinh xanh của 7 tỉ người có 6 triệu người Kyrgyzstan sống ở miền núi đồi và thảo nguyên Trung Á đã tạo ra nền văn hóa Kyrgyzstan đặc sắc.

Ông thủ lĩnh cộng sản Tito qua đời và Liên Bang Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư tan vỡ bung ra thành nhiều nhà nước độc lập nhưng tên những nước nhỏ bé độc lập ở Balkan còn quá lạ lẫm, khó nhớ và thế giới rất ít người biết về sự có mặt của những đất nước này trong cộng đồng nhân loại.

Đất nước Bosnia may mắn có nhà văn Ivo Andric được giải Nobel văn học năm 1961 và tiểu thuyết Nhịp Cầu Trên Sông Drina của ông được dịch ra nhiều ngữ văn trên thế giới, trong đó có cả chữ Việt, nhờ vậy thế giới mới biết đến đất nước Bosnia trong Liên bang Nam Tư, biết đến nền văn hóa Bosnia, biết đến đời sống tâm hồn dân tộc Bosnia. Đất nước Croatia cũng có nhà khoa học Vladimir Prelog được giải Nobel về hóa học năm 1975. Nhưng hóa học chỉ có trong phòng thí nghiệm. Văn học là trang sách. Trang sách là cuộc đời và trang sách có trong mọi nhà. Vì vậy số đông người dân trên thế giới chỉ biết có nhà văn Ivo Andric của Bosnia mà rất ít người biết đến nhà khoa học Vladimir Prelog của Croatia.

Nhưng Croatia lại chinh phục thế giới, lại viết tên mình vào trí nhớ, vào tình yêu của loài người bằng vẻ đẹp khác. Vẻ đẹp bóng đá và vẻ đẹp chính trị.

Năm 1991 Croatia tuyên bố độc lập thì chỉ bảy năm sau đội bóng đá với sắc áo ca rô trắng đỏ của đất nước Croatia nhỏ bé chỉ có hơn 4 triệu dân đã giành huy chương đồng trong kì hội bóng đá tưng bừng cả hành tinh, World Cup 1998.

Kỳ hội bóng đá hành tinh năm nay, World Cup 2018, sau sáu trận thắng những đội bóng lừng lẫy, thắng những nền bóng đá khổng lồ của khắp các châu lục với đủ màu da, các cầu thủ bóng đá Crotia đã đi đến tận trận cuối cùng, trận chung kết. Thắng đội Nigeria của lục địa đen 2 – 0. Thắng đội Argentina của lục địa Nam Mỹ 3 – 0. Thắng đội Iceland của Bắc Âu 2 – 1... Và trận bán kết thắng đội bóng England, nơi ra đời môn bóng đá, đội bóng có truyền thống lâu đời nhất thế giới, các cầu thủ Croatia đã tạo cho bóng đá vẻ đẹp lộng lẫy, ngây ngất và say đắm.

Bóng đá không chỉ là thể thao, không chỉ là thể lực. Bóng đá còn là nghệ thuật, là tâm hồn, là cái đẹp. Cái đẹp trong đôi chân dẫn bóng như vờn, như múa, như ảo thuật của Lionel Messi, Argentina. Cái đẹp trong cú sút như chớp giật, như sét nổ của De Buyne, Belgium. Cái đẹp trong khoảnh khắc vút bay người đánh đầu của Luis Suarez, Uruguay. Cái đẹp trong dáng bay lượn mềm dẻo như người nhện của thủ môn Hugo Lloris, France. Trong sáu trận đấu đã qua ở World Cup 2018, đội bóng Croatia với những cầu thủ nghệ sĩ Luka Modric, Ivan Rakitic, Mario Mandzukic, Danijel Subasic... đã tạo được những vẻ đẹp đó trong khoảnh khắc trên sân cỏ nước Nga nhưng sẽ còn lưu mãi trong lí tưởng thẩm mĩ của hàng trăm ngàn người có mặt trên sân cỏ nước Nga và còn mãi trong cảm hứng về cái đẹp của hàng tỉ người ngồi trước màn hình TV xem truyền hình trực tiếp WC.

Ở World Cup 2018, Croatia còn cho thế giới thấy vẻ đẹp của nền chính trị Croatia qua vẻ đẹp đầy nữ tính và vẻ đẹp chân chất, dung dị, gần gũi với người dân, gần gũi với đời sống người dân của bà Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic. Bà Tổng thống đi máy bay phổ thông cùng người dân. Bà Tổng thống đến sân vận động, ngoài buổi ra mắt xã giao, phải ngồi khu vực VIP cùng nguyên thủ các nước, những trận đấu khác của đội bóng Croatia, bà ngồi cùng hàng ghế bình dân với cổ động viên Croatia. Bà Tổng thống vào phòng tập kết cầu thủ, kiễng chân lên ôm từng cầu thủ, cảm ơn từng công dân Croatia đã làm cho thế giới biết đến tên Croati, biết đến vẻ đẹp Croatia.

Nhìn bà Tổng thống Croatia kiễng chân hân hoan ôm từng cầu thủ, từng công dân Croatia tôi lại chạnh nhớ đến hình ảnh bà Chủ tịch Quốc hội nhà nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vít đầu từng cầu thủ U23 Việt Nam để các cầu thủ phải cúi gập người trước bà chủ tịch Quốc hội. Hình ảnh những thần dân trước vương quyền phong kiến cộng sản. Càng thấy vẻ đẹp của tài năng Croatia, của nền chính trị Croatia, càng ngậm ngùi cám cảnh cho thân phận đen bạc của người dân Việt Nam trong thể chế của những ông thủ lĩnh cộng sản còn ôm mộng đế vương phong kiến, còn vung vãi máu dân cho những vĩ cuồng cộng sản.

Phạm Đình Trọng
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, July 14, 2018 5:34:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9212 Posted : Saturday, July 14, 2018 9:12:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)


TC Lấy CSVN ‘Đỡ Đạn’


14/07/201800:00:00(Xem: 515)
Vi Anh

Tá tha nhân chi thủ, mượn tay người làm lợi cho mình là mưu kế của Trung hoa cổ đại mà TC hiện thường xài. Có thể thấy qua hai việc sau: TC dùng VN đỡ đạn cho TC trong chiến tranh thương mại với Mỹ và TC dùng trong cuộc phá hoại ngầm chương trình phi nguyên tử của Mỹ đối với CS Bắc Hàn.

Một, vụ lấy VN đỡ đạn cho TC. Trên đài VOA của Mỹ ngày 9-7-2018 có bài phân tích của Khánh An, tựa đề “TQ dùng VN để ‘đỡ đạn’ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?”

Đại ý, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TC ngày càng tăng. Hôm cuối tuần rồi, Mỹ “nổ phát súng đầu tiên” bằng việc đánh thuế 25% lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả. Một số chuyên gia quốc tế dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một nơi “trú ẩn” giúp cho hàng hóa Trung Quốc “đỡ đạn” trước đòn đánh thuế quan nặng nề của Mỹ khi đi vào thị trường Hoa Kỳ.

Hàng hoá made in China xuất cảng qua Mỹ bị Mỹ tăng thuế TC lỗ thiệt hại nhiều. TC phải mượn danh một nước nào đó để tránh bị Mỹ áp đặt thuế 25%. Chế độ CSVN là chế độ TC có thể gọi dạ bảo vâng làm thành vật thế thân, làm bia đỡ đạn Mỹ cho TC trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Khu trú ẩn trốn thuế ấy tiện lợi và thuận lợi nhứt cho TC là VNCS để làm đặc khu chế tạo, gia công, kho bãi, thông quan, trung gian chuyển hàng hóa, trung tâm thương mại, đổi xuất xứ. Từ năm 2007, Bắc Kinh đã bắt đầu xúc tiến thực hiện mô hình khu hợp tác kinh tế qua biên giới tại các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký Bản ghi nhớ đồng ý đẩy nhanh tiến độ đàm phán thỏa thuận khung cho việc xây dựng các khu vực hợp tác kinh tế này.

Và mới đây TC muốn phát triển ra cả nước VN, với ba đặc khu khắp ba miền của VN nên sai bảo CSVN làm Luật Đặc khu cho ngoại quốc phần chắc là cho TC mướn 99 năm, miễn thuế rất nhiều, cho người TQ qua đặc khu làm việc không cần chiếu khán nhập cảnh của VN. Ngay tại ba khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, là ba vùng hiểm yếu về an ninh quốc phòng của VN. Về địa-chính trị, 3 đặc khu này được coi là "mặt tiền" của đất nước án ngữ trước biển Đông.

Nhưng nhân dân VN biết được dã tâm của TC và tay sai của TC là CSVN nên phản ứng bằng một chiến dịch biểu tình lớn nhứt từ hồi đó tới giờ, khiến CSVN sợ phải công bố lùi việc thông qua luật này vào tháng 10.

Chuyên gia Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, nhận định với VOA rằng “Chúng ta đã thấy điều đó rồi đấy thôi. Khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Trung Quốc thấy rằng Việt Nam sẽ tiếp cận được dễ dàng hơn vào thị trường Mỹ nên đã tìm cách sản xuất hàng hóa tại Việt Nam để hưởng lợi từ TPP”.

Chuyên gia của CSIS nói trong bối cảnh tranh chấp thương mại, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ “để mắt kỹ hơn” đến luồng hàng hóa Trung Quốc thông qua một nước thứ ba như Việt Nam để vào Mỹ nên đây không phải là một lối thoát dễ dàng.

Còn tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết, hiện các quan chức của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đang nhắm đến 7 khu vực biên mậu với Việt Nam để đưa các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đến lắp ráp sản phẩm tại đây và dán nhãn “made in Vietnam”.

Một trong những khu vực này là thị xã Bằng Tường, thuộc thành phố cấp địa khu Sùng Tả của Trung Quốc. Phó thị trưởng của thành phố này, Lu Hui, bày tỏ với SCMP rằng rất muốn tạo ra một khu hợp tác với Việt Nam với “nguồn vật liệu, vốn và nhân công tự do”, và các sản phẩm được sản xuất trong khu vực này có thể được lựa chọn dán nhãn “made in Vietnam” hay “made in China”.

Trong khi đó, Bí thư Đảng Cộng sản ở Bằng Tường nói thẳng rằng tranh chấp thương mại với Washington khiến cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc “gặp khó khăn” khi đưa sản phẩm “made in China” trực tiếp sang Mỹ, nên một số sẽ được vận chuyển thông qua các nước thành viên ASEAN.

Theo các chuyên gia quốc tế, những cuộc biểu tình gần đây tại Việt Nam chống lại dự luật Đặc khu vì lo ngại “mất chủ quyền” về tay các nhà đầu tư Trung Quốc cũng sẽ là một trở ngại lớn cho việc xúc tiến kế hoạch khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt-Trung.

Nhứt định Mỹ thừa biết. Ngoai Trưởng Pompeo của Mỹ lần đầu tiên ghé thăm CSVN, ngoài những lời ngoại giao báo đăng chắc trong vòng kín đáo cũng ít nhiều nói phải quấy về hành động của TC lạm dụng xuất xứ made in VN trên hàng hoá TQ xuất cảng sang Mỹ để TC trốn thuế khi gặp Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc.

Đó cũng là lý do người dân Việt mở chiến dịch biều tình chống Đảng Nhà Nước CSVN mưu toan làm ra luật chiếm ba đặc khu hiểm yếu về an ninh quốc phòng hiểm yếu của VN.

Hai, TT Trump tố cáo Bắc Kinh giật dây Bình Nhưỡng phá đám thoả thuận phi nguyên tử giữa Mỹ và Bắc Hàn. Hôm 9/7 Tổng thống Mỹ Donald Trump tố giác Bắc Kinh đang tìm cách làm chệch hướng các nỗ lực nhằm phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận đã đồng ý tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước. Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bắc Triều Tiên, có lẽ đã can thiệp để phản ứng lại lập trường của chính quyền Trump trong vấn đề thương mại Trung-Mỹ.

TT Trump cũng viết trên Twitter, “Trung Quốc có lẽ đã gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận do lập trường của chúng ta đối với thương mại Trung Quốc. Hy vọng là không phải vậy!”

Ba, về chiến tranh thương mại với TC, TC chơi độc đánh vào dân Mỹ ở các vùng từng ủng hộ TT Trump. Mỗi năm TC mua của Mỹ 18 tỷ Mỹ kim đậu nành, TC tăng thuế, thì thiệt cho khoảng 300.000 nông dân trồng đậu nành của những tiểu bang ảnh hưởng đến nhiều nông dân ở các bang khu vực Trung Tây Mỹ, được cho là nắm giữ lá phiếu quan trọng trong việc bảo đảm để đảng Cộng hòa duy trì được thế đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 cuối năm 2018 tới. Nhưng theo Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad, người dân Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn nông dân Mỹ vì đây là nguồn thức ăn cho hơn 400 triệu con heo ở nước này.

Theo Julien Marcilly, đại diện cho công ty bảo hiểm cho các doanh nghiệp Pháp Coface, nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bị thiệt hại nhiều hơn Mỹ. Tổng kim ngạch xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tương đương với 0,5 % GDP của nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ. Ngược lại xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ chiếm tới 5% tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc. Mỹ giao thương với nhiều nước hơn TC. Đô la Mỹ được nhiều nước lấy làm bản vị cho đồng tiền nhiều quốc gia. Thương mại TC không thể đấu với Mỹ.

Theo Bloomberg, giới chuyên gia kinh tế ước tính chiến tranh thương mại toàn diện giữa hai nước có thể sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại tương đương từ 1,3 - 3,2% GDP cũng như đối mặt nguy cơ tác động dây chuyền về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi giá trị./.

(VA)
Hoàng Nam  
#9213 Posted : Saturday, July 14, 2018 11:55:59 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Croatia tạo nên lịch sử hay Pháp lần thứ nhì vô địch?


July 14, 2018

UserPostedImage

Thủ môn Hugo Lloris, đồng thời là thủ quân, là thành trì cuối cùng của Pháp.
(Hình: AP Photo/Dmitri Lovetsky)

Chung kết World Cup

TỔNG HỢP – Sau 63 trận đấu ở Nga, giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ kết thúc vào ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, sau khi Croatia so tài với Pháp trong trận chung kết.

Trận đấu sẽ diễn ra trên sân Luzhniki Stadium, Moscow, với sức chứa 80,000 chỗ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, giờ California, được đài Fox số 11 (đài thường không cần cable cũng xem được) truyền hình trực tiếp.

Đây là lần đầu tiên Croatia có mặt ở trận chung kết World Cup, và cũng là trận tái đấu của trận bán kết không thể nào quên được của Croatia vào ngày 8 Tháng Bảy, 1998, trên sân Stade de France, Paris, Pháp, tại giải World Cup.

Croatia chưa bao giờ đá bại Pháp trong 5 lần đối đầu (3 thua 2 hòa), trận nổi tiếng nhất là trận bán kết của World Cup 1998 diễn ra tại Pháp khi đội chủ nhà đá bại Croatia 2-1 nhờ tiền đạo Lilian Thuram lập cú đúp.

Ngay từ đầu giải năm nay, Pháp được đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch và vẫn duy trì niềm tin này cho đến trận chung kết ngày Chủ Nhật, một phần bởi vì bóng đá Pháp hiện sở hữu những tài năng trẻ vượt trội và mạnh cả ba tuyến, một phần bởi vì Pháp tiến vào trận chung kết không nhiều vất vả như Croatia, dù cho phải đối đầu với những đối thủ mạnh như Argentina, Uruguay, Bỉ. Tuy nhiên, sự kiên cường và tinh thần thi đấu không mệt mỏi của Croatia sẽ không dễ dàng cho Pháp.

Sức mạnh của hai đội tuyển nằm ở hàng tấn công và khu trung tuyến, nơi mà các ngôi sao như N’Golo Kante, Griezmann, và Kylian Mbappe của Pháp, và Luka Modric và Ivan Rakitic của Croatia, đều có khả năng ghi bàn khi có cơ hội.

Đây là lần thứ ba trận chung kết là toàn Châu Âu trong bốn kỳ World Cup vừa qua, và đội tuyển Croatia – lần đầu tiên có mặt trận chung kết – là quốc gia thứ 13 bước ra sân cỏ trận chung kết World Cup.

Đội tuyển Les Bleus đến Nga với sự mong đợi cao, đặc biệt sau khi thất bại ở trận chung kết Euro 2016 trước Bồ Đào Nha ngay trên sân nhà. Từ kinh nghiệm đau buồn này, Pháp vào chung kết với tư thế và niềm tin lớn lao và sẽ không lập lại những sai lầm cách đây hai năm. Huấn luyện viên Didier Deschamps đã chọn lựa một thế cân bằng và cách tiếp cận trận đấu và khi Pháp kiểm soát được thế trận họ tìm cách ghi bàn thắng cần thiết.

Hơn nữa, Pháp còn sở hữu tài năng trẻ Mbappe chỉ mới 19 tuổi nhưng thi đấu quá tốt trong những trận đấu vừa qua, vừa khéo léo, tốc độ và có nhãn quan chiến thuật đồng đội tuyệt vời khiến cho nhiều người hâm mộ quên đi những Messi, Neymar, hay Ronaldo…

Dự kiến ngay thành phần ra sân của tuyển Pháp như sau:

Thủ môn: Hugo Lloris

Hậu vệ: Lucas Hernandez, Samuel Umtiti, Raphael Varane, Benjamin Pavard

Tiền vệ: N’Golo Kante, Paul Pogba, Blaise Matuidi

Tiền đạo: Antoine Griezmann, Kylian Mbappe, Olivier Giroud.

Trong thành phần này, Antoine Griezmann và Mbappe đều ghi ba bàn thắng.

Về phía Croatia, trong lúc Pháp dường như không bao giờ gặp nhiều trở ngại, trái lại đội bóng Đông Âu này dường như gặp khó khăn liên tục. Ngay từ vòng loại, Croatia tưởng chừng như không thể có vé đến Nga, khi cựu huấn luyện viên Ante Cacic bị sa thải chỉ vài ngày trước trận đấu vòng loại World Cup sau cùng.

Nhưng Croatia thắng 2-0 tại Ukraine để giành được đá playoff, rồi sau đó dễ dàng vượt qua Hy Lạp trong Tháng Mười Một để cuối cùng chính thức đến Nga.

UserPostedImage

Tiền vệ Ivan Rakitic, niềm hy vọng của Croatia.
(Hình: AP Photo/Pavel Golovkin)


Croatia cũng sở hữu những tài năng thế giới như tiền đạo Modric, hiện thi đấu cho đội Real Madrid, với ba lần liên tiếp đoạt danh hiệu vô địch Champions League. Và ở vòng bảng World Cup này Croatia tạo nên sự chú ý cho người xem khi toàn thắng cả 3 trận trước Argentina, Nigeria và Iceland ở Bảng D. Thế nhưng, khi bước vào vòng đấu loại trực tiếp đoàn quân The Vatreni (biệt hiệu của Croatia) quá vất vả và phải cần đến hai hiệp phụ ở cả ba trận trong đó có hai trận phải giải quyết bằng những quả phạt đền luân lưu trước các đối thủ không được đánh giá là mạnh nhất tại giải như Đan Mạch, Nga và Anh.

Dù quá vất vả nhưng với chiến thắng trước Anh, niềm tin của các cầu thủ Croatia hiện nay chắc chắn mãnh liệt hơn bao giờ hết, với cơ hội hiếm hoi để giơ cao chiếc cúp vô địch thì họ không dễ dàng gục ngã, trái lại, họ sẽ tạo nên những đợt sóng dữ trước khung thành Pháp và chỉ cần chút sơ sẩy, Pháp cũng có thể ngậm ngùi rời sân cỏ như Anh ở bán kết.

Dự kiến thành phần ra sân của Croatia:

Thủ môn: Danijel Subašic

Hậu vệ: Ivan Strinić, Domagoj Vida, Dejan Lovren, Šime Vrsaljko

Tiền vệ: Marcelo Brozovic, Ivan Perisic, Ivan Rakitic, Luka Modric, Ante Rebic

Tiền đạo:
Mario Mandzukic

Cho đến thời điểm hiện tại: Cả ba cầu thủ Mario Mandzukc, Luka Modric, và Ivan Perisic mỗi người đều ghi hai bàn thắng.

Croatia có một vấn đề, đó là cầu thủ Nicola Kalinic bị trả về quê nhà khi anh từ chối ra sân thay thế đồng đội trong trận đấu với Nigeria ở vòng bảng. Và ban lãnh đạo Croatia cũng trả phụ tá huấn luyện viên Ognjen Vukojevic về nhà sau khi video quay lại cuộc cãi vã tranh luận giữa ông và Vida liên quan đến vấn đề chính trị giữa Nga và Ukraine. Vida bị FIFA cảnh cáo còn Liên Đoàn Bóng Đá Croatia sa thải phụ tá huấn luyện viên của họ.

Với lịch sử cũng như thành tích của cả hai đội từ vòng loại World Cup đến hiện tại và những trận đối đầu trong quá khứ, giới chuyên môn cũng như cá cược gần như khẳng định Pháp có nhiều hy vọng lần thứ hai giơ cao chiếc cúp vô địch với chiến thắng trước Croatia ít nhất một bàn cách biệt.

Tuy nhiên, tinh thần thi đấu là một trong những yếu tố đem đến thắng lợi cho trận đấu này nên cũng có thể Croatia sẽ tạo nên lịch sử lần đầu tiên vào chung kết và đoạt luôn chức vô địch cũng không chừng. Làm sao biết được khi sân cỏ vốn có nhiều bất ngờ xảy ra. Tất cả là chờ xem từng giây phút các cầu thủ hai đội bay nhảy trên sân vận động ở Moscow vào ngày Chủ Nhật này.

(TTC)

Edited by user Sunday, July 15, 2018 12:03:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9214 Posted : Sunday, July 15, 2018 12:18:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Đằng sau thành công của World Cup 2018


Hà Tường Cát/
Người Việt (tổng hợp)
July 14, 2018

UserPostedImage

(Hình minh họa: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)


Cho đến nay, cuộc tranh giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 ở Nga được coi là đã đem đến nhiều ngạc nhiên.

Bất ngờ đầu tiên được chú ý là hầu hết các đội mạnh vẫn được coi như có triển vọng đoạt vô địch đều bị loại sớm.

Nhưng đó không hẳn là điều ngạc nhiên bởi vì không thể nào biết chắc kết quả của mỗi trận bóng đá ở World Cup, do trình độ không chênh lệch nhau lắm giữa 32 trong số gần 200 đội tuyển quốc gia trên thế giới.

Về phần cá nhân các cầu thủ, dù tài năng đến đâu nếu không gặp thời cơ, cũng không thể đem đến thành công cho đội. Vì thế năm nay người ta thấy những cầu thủ ngôi sao quen tên nhất đối với giới hâm mộ, từ Messi, Ronaldo, Neymar cho tới Muller, Suarez, James,… đều không ai tạo thêm được thành tích nào ở Nga.

Trên toàn diện, ngạc nhiên lớn nhất là sự thành công của World Cup 2018 về mặt tổ chức và điều hành trong lần đầu tiên được tổ chức tại Nga. Trước đây đã có vô số vấn đề khiến người ta phải thắc mắc, lo ngại kỳ World Cup năm nay cũng như tương lai của sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm lớn của nhiều quốc gia dân tộc trên thế giới.

Theo một thăm dò năm ngoái của Gallup, chỉ có 10% dân chúng thế giới quan niệm tốt về nước Nga. Quá khứ 70 năm trong chế độ cộng sản và hậu quả tồn tại trong sinh hoạt kinh tế, xã hội, cộng thêm với những sự kiện chính trị gần đây khiến người ta không mang tâm lý tốt với nước Nga và hoài nghi khả năng tổ chức World Cup 2018. Nhưng cuối cùng nước chủ nhà và ban tổ chức đã đánh tan hoàn toàn những đánh giá tiêu cực về World Cup 2018.

Tuần trước, khi tới điện Kremlin để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Nga sắp tới ở Phần Lan, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nói với Tổng Thống Vladimir Putin: “Chúng tôi mong đợi được học hỏi quý vị tổ chức thành công World Cup như thế nào, vì đến năm 2026 Mỹ, Mexico, Canada sẽ cùng nhau làm việc ấy.”

Những trục trặc của Thế Vận Hội Mùa Đông Sochi 2014, từ các thiếu thốn tiện nghi nhỏ nhặt ở khách sạn, tới chuyện vận động viên doping tràn lan với sự đồng lõa của chính quyền, đã không tồn tại ở World Cup 2018.

Chính quyền Nga đã thi hành những công tác an ninh gắt gao để ngăn chặn hoạt động khủng bố hầu bảo đảm sự bình an cho World Cup. Cũng có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ các fan bóng đá quốc tế và quốc nội ở World Cup, phòng ngừa sự quậy phá của những nhóm hooligan. Trong giải Euro 2016 ở Pháp, các nhóm hooligan Anh và Nga đã xung đột dữ dội tại thành phố cảng Marseille và người ta lo ngại chuyện này có thể tái diễn tại Nga.

Vụ rắc rối ngoại giao do nghi ngờ Nga đầu độc cựu điệp viên ở Anh đưa đến việc Anh cùng một số nước tuyên bố tẩy chay không cử quan chức cao cấp tới dự World Cup Nga, cuối cùng cũng không nổ lớn và ảnh hưởng gì thêm.

Tại Nga tất nhiên không thể nào tránh khỏi những chuyện móc túi hay cướp giựt, vốn là bình thường ở nhiều xã hội Châu Âu. Nhưng con số những tệ nạn này coi như không đáng kể với hơn 1 triệu du khách ở World Cup, Reuters mới chỉ loan tin có hai vụ phóng viên người Anh bị cướp giựt trên xe taxi và móc túi mất điện thoại.

Sự chủ động nắm vững tinh hình an ninh trật tự của nhà chức trách Nga có thể thấy qua quyết định cho phép trong thời gian World Cup được uống bia ngoài đường phố và tại các địa điểm lễ hội FIFA Fan Fest. Trong đoạn video trên mạng xã hội, một người dân Moscow hỏi hai cảnh sát viên là có thể được tiếp tục uống bia trên đường phố hay không. Câu trả lời: “Anh là dân Nga à? Không. Nếu là người nước ngoài thì được.”

Và riêng đối với người dân Nga thì họ hiểu rằng tất cả những thoải mái lúc này chỉ có thể hưởng trong mùa World Cup.

Theo hãng tin AP, lao động di dân là căn bản cho diễn tiến êm ả của World Cup. Không có họ, 12 sân đá bóng ở 11 thành phố cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, khách sạn đã không thể nào hoàn thành kịp thời gian.

Có hàng triệu di dân làm các công việc thấp kém ở Nga. Những người này thường xuyên bị cành sát sách nhiễu, tra hỏi lý lịch và bị quy kết làm hạ tiền lương của dân Nga. Hầu hết họ từ các nước Trung Á tới và cũng bị nghi ngờ là mầm mống khủng bố. Nhưng khác Âu Châu hay Mỹ, ở đây không có hàng rào hay bức tường biên giới.

Lao động di dân là trụ cột của nền kinh tế Nga và đóng góp cho chiến lược địa chính trị của Tổng Thống Vladimir Putin. Nhờ họ, ông Putin có thể giới thiệu trước thế giới một nước Nga có bộ mặt mới và xác định vai trò cường quốc không chỉ về mặt quân sự. Các nước nghèo ở vùng Trung Á trước kia là các nước cộng hòa trong Liên Xô, bao gồm Tajikistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, và Turkmenistan.

Anh Bobur Ulashov, một người dân rời bỏ làng quê miền Nam Uzbekistan qua Nga tìm việc làm từ 5 năm trước, bây giờ 37 tuổi, cho biết mỗi tháng gởi về gia đình từ $100 đến $200. Công việc hiện nay của anh là quét rác và lượm lon bia tại World Cup fan zone ở Moscow.

Mặc dù có cam kết của FIFA và ban tổ chức World Cup, các công việc làm có nhiều nguy hiểm, không phải bao giờ cũng được bảo đảm an toàn và nhân đạo. Liên đoàn công nhân xây cất quốc tế nói rằng đã có 23 công nhân chết vì tai nạn lao động trong các công trường xây dựng chuẩn bị cho World Cup. Theo Human Rights Watch, luật lao động cũng không được tuân hành chặt chẽ tại nhiều thành phố ngoại trừ Moscow. Có những nơi công nhân phải làm việc 9 giờ ngoài trời trong thời tiết lạnh tới -25 độ C, chỉ có một giờ nghỉ trong nhà. Nhiều công nhân không có hợp đồng lao động, trả lương thiếu hay trễ hạn.

An ninh, trật tự, khung cảnh tưng bừng ở các thành phố đang có trận đá banh cũng làm người ta quên đi những chuyện không tốt đẹp đã qua. Các thành phố ở Nga thường có nhiều chó hoang và trong việc chuẩn bị tổ chức World Cup đây là vấn đề cần giải quyết để tránh gây rắc rối cho du khách. Gần tới ngày khai mạc, người ta không thấy còn chó hoang trên đường phố nữa. Chính quyền đã chi 100 triệu ruble ($2 triệu) vào công tác này với kết quả mau chóng bằng cách đầu độc các con chó bắt về không cần tìm chỗ nhốt và nuôi chúng.

Nhưng nhiều dự án khác có kết quả tích cực hơn. Chẳng hạn con đường dài 300 dặm từ Samara đến Kazan hai thành phố có những trận World Cup, đã được tráng nhựa lại sau nhiều năm đầy ổ gà. Sau một tháng, nhiều chuyện trở về chỗ cũ, nhưng nhiều năm nữa đi qua con đường này người ta sẽ còn nhớ đến World Cup 2018.

(Hà Tường Cát)

Edited by user Sunday, July 15, 2018 12:19:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9215 Posted : Sunday, July 15, 2018 3:09:04 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
Ăn uống hợp lý


By BS Nguyễn Ý Đức -

July 10, 2018

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Có một vấn đề mà anh em chúng tôi thảo luận rất nhiều, đó là chuyện nhu cầu dinh dưỡng của con người. Ăn thế nào cho đủ đồng thời lại ăn gì cho hợp lý. Vậy thì chúng tôi xin bác sĩ nói qua về vấn đề ăn uống sao cho hợp lý. Xin vạn tạ. Lại Kim Húng

UserPostedImage

Đáp

Thưa quý ông,

Dinh dưỡng là tùy theo hoàn cảnh của mỗi người, nhưng nói chung sẽ như sau:

a.Thỏa đáng: khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động, chức năng của cơ thể cũng như có dự trữ cho nhu cầu cấp bách.

b.Không đầy đủ: Khi hấp thụ ít hơn nhu cầu. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ lấy nguyên liệu từ kho dự trữ để nuôi dưỡng và tái tạo tế bào. Kho sẽ vơi dần dần nếu không được bổ sung.

Lấy ví dụ: hồng huyết cầu chỉ sống khoảng 120 ngày, tế bào niêm mạc ống tiêu hóa cần được thay thế mỗi tuần lễ. Tất cả đều cần có nguyên liệu từ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ thiếu dinh dưỡng trong thời gian ngắn, kho dự trữ có thể đáp ứng, nhưng nếu kéo dài lâu ngày sẽ nảy sinh nhiều bệnh tật liên quan.

1. Quá mức: Khi cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn nhu cầu, sẽ tạo ra tình trạng dư thừa. Chẳng hạn, sắt rất cần cho việc tạo huyết cầu tố, nhưng quá nhiều sẽ đưa tới suy gan; năng lượng thừa dư được cơ thể hấp thụ và chuyển sang dự trữ, quá nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì.

Mọi người đều cần những thành phần dinh dưỡng như nhau, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc, điều kiện sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên về số lượng thì mỗi cơ thể đều có nhu cầu khác biệt.

Cơ thể càng to lớn thì nhu cầu càng cao.

Một người hoạt động nhiều chắc chắn cần nhiều thực phẩm hơn người sống tĩnh tại.

Khi ngủ nghỉ, nhu cầu năng lượng giảm; khi cơ thể run vì lạnh thì cần thêm năng lượng để khỏi lạnh cóng.

Thực phẩm sản xuất ra năng lượng mà đơn vị đo cơ bản là calorie (Cal).

Một calorie là số năng lượng đủ để làm tăng nhiệt độ của một gram nước lên 1ºC. Vì đơn vị calorie quá nhỏ, cho nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalorie (Kcal), tương đương với 1000 calorie. Mặc dù do thói quen người ta vẫn gọi là calorie nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalorie (Kcal).

Mức cung cấp năng lượng của một vài nhóm thực phẩm tiêu biểu như sau:

– 1 gram carbohydrate cho 4 Kcal

– 1gram chất béo cho 9 Kcal

– 1 gram chất đạm cho 4 kcal

– 1 muỗng canh đường cát trắng tinh chế (khoảng 4 gr) cho 16 Kcal.

Một muỗng canh dầu thực vật (khoảng 5 gr) cho 45 Kcal.

Khẩu phần ăn phải phù hợp với mỗi người, không gây cảm giác ngây ngất mệt mỏi vì ăn quá no nhưng cũng không ăn quá ít, vì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể.

Thông thường, khi ăn con người chỉ nhìn thấy món ăn mà không biết được mối tương quan giữa dinh dưỡng trong bữa ăn với những điều kiện sức khỏe và bệnh tật của cơ thể. Vì vậy, nếu có một hướng dẫn đúng đắn để lựa món ăn thích hợp với nhu cầu cơ thể là điều lý tưởng và hữu ích nhất.

Tóc bạc ở người trẻ

Hỏi

Thưa bác sĩ,

Chúng tôi vẫn cứ thắc mắc là tại sao tóc lại bạc, mà không những ở người cao tuổi mà còn thấy ở giới trẻ nữa. vậy xin bác sĩ cho biết tại sao tóc lại bạc như vậy. Kính chào bác sĩ.

Trần Trung Trực

UserPostedImage

Đáp

Tóc bạc hay tóc hoa râm là những dấu hiệu khá sớm của tuổi về già.

Sở dĩ tóc thành trắng là vì loại tế bào sinh hắc tố (melanin) giảm đi, tóc trở thành không có mầu, ánh sáng phản chiếu lên khiến cho tóc như trắng.

Cho đến nay khoa học chưa chứng minh tại sao tế bào này giảm đi cũng như chưa tìm ra cách ngăn chặn được sự giảm này. Tóc bạc cũng không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ða số các nhà nghiên cứu cho tóc bạc vì gene di truyền hoặc vì sự hóa già. Cũng có ý kiến cho là vì thiếu sinh tố loại B, kém dinh dưỡng, do thời tiết, ô nhiễm hóa chất trong môi trường hoặc do căng thẳng tâm thần, buồn phiền quá mức.

Edited by user Sunday, July 15, 2018 3:16:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#9216 Posted : Sunday, July 15, 2018 3:49:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,656

Thanks: 663 times
Was thanked: 560 time(s) in 400 post(s)
‘Sân banh Người Việt’ tưng bừng trong ngày Pháp lên ngôi


July 15, 2018

UserPostedImage

‘Sân banh Người Việt’ tưng bừng trong ngày Pháp lên ngôi
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một tháng sôi động cùng World Cup 2018 kết thúc bằng trận chung kết Pháp gặp Croatia trên sân Luzhniki ở thủ đô Moskva, Nga. Mặc dù chỉ xem qua màn hình nhưng “sân banh” tại báo Người Việt cũng nóng hừng hực, không kém gì ngoài sân cỏ. Trận đấu kết thúc với tỷ số 4-2 nghiêng về Pháp. Nước Pháp vừa ăn mừng Quốc Khánh ngày 14 Tháng Bảy, hôm nay nước Pháp sẽ tưng bừng ăn mừng thêm ngày nữa.

Mặc dù trận đấu bắt đầu lúc 8 giờ sáng, ngày 15 Tháng Bảy, tính theo giờ California, nhưng mới hơn 5 giờ sáng đã có nhiều người hâm mộ đến trước hội trường báo Người Việt để chờ theo dõi trận đấu. Bác Nguyễn Hải Dương, cư dân Garden Grove, cũng là một trong những người đến từ lúc 5 giờ sáng, nhưng… “oái oăm” ở chỗ khi trận đấu bắt đầu, bác không có chỗ ngồi mà phải đứng bên ngoài.

“Ngày nào có trận đấu, tôi và nhóm bạn cũng đều đến đây rất sớm. Tôi biết hôm nay có rất đông người nên chúng tôi đi sớm hơn nữa. Mới hơn 5 giờ sáng đã có mặt ở đây, vậy mà giờ cũng không có chỗ ngồi.” Nói rồi bác Dương đi lòng vòng tìm chỗ đứng xem.

Cũng như bác Dương, nhiều người hâm mộ khác cũng không có chỗ ngồi, mặc dù báo Người Việt có đặt thêm một tivi màn hình lớn khác bên ngoài sân.

UserPostedImage

Chị Bội Phương cho biết, chị ủng hộ Croatia vì yêu đất nước Croatia xinh đẹp.
(Hình: Trúc Linh/Người Việt)


Lái xe từ thành phố Irvine đến báo Người Việt xem trận chung kết, chị Bội Phương cho biết chị ủng hộ đội Croatia vì chị yêu đất nước Croatia. Chị nói: “Tôi vừa du lịch Croatia về. Trước khi đi, mặc dù có tìm hiểu kỹ về đất nước này nhưng có rất nhiều bất ngờ khi tôi đặt chân đến đây. Phong cảnh đẹp, con người thân thiện, nền văn hóa tuyệt vời và đặt biệt là đất nước họ sạch đến kinh ngạc. Không bao giờ nhìn thấy rác nơi công cộng, dù là chỉ chút xíu. Tôi hy vọng họ sẽ giành chiến thắng hôm nay.”

Có vài khán giả đến trễ vài phút sau khi trận đấu bắt đầu, không thể vào hội trường vì đã chật kín, hỏi những người đứng ngay cửa trận đấu thế nào rồi. Một người nào đó đứng gần cửa nói vọng ra: “Bên này ủng hộ Croatia, ai ủng hộ Pháp qua bên kia!” “Bên kia” cách “bên này” vài bước chân, tức là trước cửa báo Người Việt, phía sau các cột cờ, cũng có một tivi lớn khác. Tuy nói vậy, nhưng phần lớn những người ngồi trong hội trường đều dành sự ủng hộ cho Pháp.

Phút thứ 19, Pháp được hưởng quả đá phạt. Griezmann treo bóng vào cấm địa. Trong cố gắng phá bóng ra, Mario Mandzukic bật cao đánh đầu ngược về lưới nhà. Cả hội trường vỡ òa, những người ủng hộ mừng rỡ la hét. Những người ủng hộ Croatia cũng ồ lên thất vọng. Mandzukic là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử phản lưới ở một trận chung kết World Cup.

Đến phút thứ 27, nhờ cú sút bằng chân trái của Perisic, tỷ số được cân bằng 1-1. Những người ủng hộ Croatia tươi cười rạng rỡ, trong khi nhiều người ủng hộ Pháp thể hiện sự lo lắng trên nét mặt.

UserPostedImage

Khán giả ủng hộ đội Croatia reo hò khi đội này sang bằng tỉ số 1-1 ở phút 27 của trận chung kết.
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Đến phút thứ 38, Griezmann của Pháp sút phạt đền thành công nâng tỷ số lên 2-1. Cú sút nhắm vào góc trái, trong khi thủ thành Subasic đổ người về hướng ngược lại. Nhiều người nói to: “Thấy chưa, tôi đoán đúng mà, tỷ số là 2-1”, mặc dù trận đấu chưa kết thúc.

Ông Long Vũ, người ủng hộ Pháp, lạc quan: “Tôi tin Pháp sẽ thắng. Họ là đội chơi hay nhất từ mùa giải đến giờ. Các cầu thủ Pháp năm nay trẻ và giỏi đều. Họ gặp Croatia 5 lần rồi nhưng lần nào cũng thắng. Lần này cũng vậy thôi!”

Kết thúc hiệp một, tỷ số vẫn là 2-1 nghiêng về Pháp. Trong 15 phút giải lao, chị Sandy Garcia đến từ tiểu bang Virginia, cho biết chị ủng hộ đội Pháp và chị tin rằng Pháp sẽ thắng với tỷ số 3-2. Trong khi đó, chị Nguyên Ngọc cư ngụ ở miền Nam California, em gái của chị Sandy Garcia lại ủng hộ Croatia và mong Croatia vô địch. “Croatia chưa vô địch lần nào nên lần này, tôi thành tâm mong họ chiến thắng.”

Phút 59, sau hai cú sút liên tiếp, Pogba đã phá vỡ khung thành Croatia, nâng tỷ số lên 3-1. Và chỉ 6 phút sau đó, phút thứ 65, cầu thủ trẻ nhất mới 19 tuổi Mbappe ghi tên mình lên bảng tỷ số bằng cú sút từ ngoài cấm địa nâng thắng lợi lên 4-1 cho Pháp. Lúc này tại “sân banh” báo Người Việt, những người ủng hộ Pháp ai cũng tươi cười rạng rỡ, vì tin rằng chiếc cúp vô địch xem như Pháp cầm chắc trong tay.

Nhưng chỉ bốn phút sau, từ quả chuyền về của đồng đội, thủ thành Lloris của Pháp chần chừ không phá lên, mà quyết định rê bóng qua Mandzukic. Tiền đạo của Croatia đưa chân ra chặn và đẩy được bóng vào khung thành Pháp, nâng tỷ số lên 2-4 cho Croatia. Anh Thanh Tâm, người ủng hộ Croatia, đứng ngay ở cửa ra vào hội trường cười khoái chí: “Thấy chưa, tôi nói Croatia sẽ quật ngược lại mà! Còn 20 phút nữa mới hết trận, chờ xem, họ sẽ thắng cho coi!”

UserPostedImage

Đủ kiểu reo mừng khi thấy banh thủng lưới
(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


Trong 25 phút còn lại của hiệp hai, vì được cộng thêm 5 phút bù giờ, đội quân của huấn luyện viên Zlatko Dalic dồn hết quyết tâm gây sức ép và một vài lần gây nguy hiểm cho khung thành Pháp nhưng không có thêm bàn thắng nào được ghi. Tỷ số cuối cùng vẫn là 4-2 và thầy trò ông Didier Deschamps trở thành tân vương của bóng đá thế giới, sau 20 năm kể từ lần vô địch World Cup 1998, đánh bại Brazil với tỷ số 3-0.

Ngay khi tiếng còi trọng tài thông báo kết thúc trận đấu, bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc nhật báo Người Việt gửi lời cám ơn và tặng Bằng Tri Ân đến gần 30 nhà tài trợ cho chương trình chiếu trực tiếp World Cup 2018 tại “sân banh” báo Người Việt.

Ngay sau đó, nhà báo Đỗ Dzũng, gương mặt quen thuộc với cộng đồng người Việt trong suốt các kỳ World Cup, đọc tên các khán giả thắng giải kết quả dự đoán. Năm nay, có ba giải thưởng nhất, nhì, và ba cho ai đoán trúng đội vô địch. Có tổng cộng 134 phiếu dự đoán đội Pháp vô địch, gửi về báo Người Việt trước ngày 30 Tháng Sáu, 2018.

Giải nhất: 1 TV 55” do Teletron bảo trợ, thuộc về ông Lê Ngọc Quang, đoán đúng tỷ số 4-2 cùng với câu hỏi phụ là ông dự đoán có 132 phiếu dự đoán giống như ông.

Giải nhì là bộ nữ trang của tiệm vàng MaiLy và giải ba là Gift set của Quốc Việt Food, thuộc về anh David Trí Lương. Ngoài đoán đúng tỷ số 4-2, với câu hỏi phụ, anh David có 2 phiếu dự đoán gần đúng, một phiếu 137 và một phiếu 127.

Vì không giới hạn số phiếu gửi về tham dự nên anh David Trí Lương gửi nhiều phiếu dự đoán. Riêng ông Lê Ngọc Quang cho biết, ông chỉ gửi duy nhất một phiếu tham dự.

Kết thúc trận đấu, gặp lại ông Long Vũ, khi ông vừa nhận phần ăn sáng, ông hào hứng nói: “Chưa bao giờ được xem trận chung kết hay như vậy. Có thể nói đây là trận hay nhất từ trước đến giờ. Pháp chơi quá xuất sắc. Croatia chơi cũng rất hay nhưng không thể nào bằng Pháp được. Pháp thắng, tôi yên tâm rồi. Mặc dù tin tưởng Pháp sẽ thắng nhưng hôm qua đến trước khi trận đấu kết thúc, tôi cũng hồi hộp lắm.”

Kết thúc trận đấu, hơn 400 khách được mời phần ăn là bánh mì, bánh bao và bánh pate chaud do cửa hàng Bao-N-Baguette tài trợ và nước giải khát của công ty Quốc Việt, ai cũng hài lòng, kể cả những người ủng hộ Croatia vì rõ ràng Pháp chơi quá hay, không thể chối cãi.

UserPostedImage

Anh David Trí Dương và ông Lê Ngọc Quang (thứ 3 và 4 từ trái) là những người thắng giải Nhất, Nhì và Ba trong cuộc thi dự đoán World Cup 2018 do Nhật báo Người Việt tổ chức (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Chị Kim Vũ, giám đốc tài chánh của công ty Quốc Việt, cho biết: “Công ty chúng tôi tài trợ cho các kỳ chiếu Euro, World Cup nhiều năm qua tại báo Người Việt nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến tham dự. Đến đây, hòa cùng mọi người, tôi mới thấy báo Người Việt tổ chức được một chương trình rất có ý nghĩa cho cộng đồng, giúp cộng đồng gần nhau hơn. Thật lòng tôi cảm ơn báo Người Việt đã cho chúng tôi cơ hội được phục vụ đồng hương. Hẹn gặp lại mọi người hai năm nữa trong mùa Euro!”

Trận đấu kết thúc, World Cup 2018 kết thúc, Pháp lên ngôi trong sự “tâm phục khẩu phục” của tất cả mọi người. Hẹn gặp lại tất cả những khán giả của người Việt vào mùa Euro năm 2020!

(Trúc Linh)

Liên lạc tác giả: nguyen.truclinh@nguoi-viet.com

Edited by user Sunday, July 15, 2018 4:07:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#9217 Posted : Sunday, July 15, 2018 6:05:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,397
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Khủng hoảng biên giới


By Vũ Hiến -

July 9, 2018

Hiện tượng di dân bất hợp pháp từ khu vực phía nam vượt biên vào Mỹ là một vấn đề nhức nhối đối với chính phủ Mỹ từ nhiều thập niên qua đến nay vẫn chưa thể giải quyết được, nhất là từ sau vụ khủng bố 11 Tháng 9 người ta còn tìm cách thắt chặt thêm an ninh vì lo ngại những phần tử khủng bố có thể lợi dụng trà trộn trong những nhóm di dân để vào nước Mỹ gây thêm mầm mống phá hoại.

UserPostedImage


Tường biên giới Mỹ-Mexico –
nguồn Politifact.com


Trong mấy ngày qua, vụ khủng hoảng vùng biên giới phía nam lại một lần nữa dấy lên sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho áp dụng chính sách “không khoan thứ” (no tolerance) bắt giam tất cả những ai tìm cách vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp, và nếu là gia đình thì trẻ em sẽ bị tách rời khỏi cha mẹ chúng vì luật của nước Mỹ không cho phép nhân viên an ninh bắt giam những trẻ em này. Chỉ trong vòng hai tuần lễ, số trẻ em bị đưa vào các trại tạm giữ đã lên đến gần 2,300 em, có nhiều đứa chỉ mới hai, ba tuổi.

Ngày 20 Tháng 6, Tổng thống Trump bất ngờ ký sắc lệnh hành pháp cho ngưng việc tách rời trẻ em và cho chúng được ở chung với cha mẹ trong các trại tạm giữ để chờ ngày ra toà và trả về nguyên quán.

Tính ra mỗi ngày có hàng ngàn di dân tìm cách vượt biên vào Mỹ qua cửa ngõ biên giới phía nam. Có người đã phải làm cuộc hành trình cả ngàn dặm, đi bộ xuyên qua sa mạc, mang trên người là bình nước, một ít quần áo và vật dụng cần thiết với hy vọng bắt đầu một cuộc đời mới. Ðây là cuộc hành trình đầy nguy hiểm mà bất cứ ai có chút nhát gan thì không thể dám làm. Theo số liệu của cơ quan phụ trách di dân Liên Hiệp Quốc, hơn 400 người đã phải bỏ mạng trong cuộc hành trình này năm ngoái.

UserPostedImage


Chuyến xe lửa chở nửa triệu di dân Trung Mỹ đến vùng biên giới mỗi năm
– nguồn International Organization for Migration


Mặc dù Mexico là quốc gia thường hay được nhắc đến trong các cuộc tranh luận về di dân, hầu hết trong đám người vượt biên giới vào Mỹ trong ít năm gần đây là đến từ những quốc gia vùng Trung Mỹ nơi đang bị các tệ nạn tham nhũng, tội ác và nghèo đói hoành hành. Những vấn đề cội rễ này trong mấy năm qua chính là động lực đẩy những di dân buộc họ phải làm cuộc hành trình đầy gian lao để đến Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho áp dụng chính sách “không khoan thứ” với mục đích để làm nhụt chí những di dân này. Nhưng kết quả vẫn không làm giảm số di dân bất hợp pháp vào Mỹ. Mặc dù con số di dân tính chung vượt biên vào Mỹ có giảm, nhưng con số gia đình đi qua ngả biên giới phía tây nam lại tăng gấp sáu lần trong Tháng 5, lên đến 9,485 gia đình so với cùng tháng của năm 2017. Hiện người ta phỏng đoán có khoảng 11 triệu di dân đang sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Kể từ Tháng 10 năm ngoái đã có hơn 58,000 di dân bất hợp pháp đã đến vùng biên giới phía nam nước Mỹ và bị bắt giữ, phần lớn là từ Guatemala, kế đến là Honduras và El Salvador – là ba quốc gia vùng Trung Mỹ. Mà chính phủ Mỹ lại không có quyền đuổi họ về lại bên kia biên giới nếu họ không phải là công dân Mexico, và vì vậy lại phải đưa hồ sơ của họ qua cho toà án di trú. Trong khi chờ ra toà, những di dân này, và gia đình họ nếu có, sẽ bị tạm giam ở một nơi nào đó.

Năm 2008, Tổng thống George W. Bush tập trung giải quyết vấn đề các trẻ em vượt biên không có cha mẹ đi theo và đã ký một đạo luật được lưỡng viện thông qua để đưa các trẻ em không có thân nhân đến tạm trú ở nơi có điều kiện “ít khắt khe nhất”.

UserPostedImage


Trẻ em bị tách rời khỏi người lớn ở trại tạm giữ –
nguồn The Hill Talk


Năm 2014, Tổng thống Barack Obama cũng đã phải đối diện với hàng đoàn trẻ em, đi một mình cũng có, đi chung với gia đình cũng có, ùa tới biên giới Mỹ do hậu quả của những vụ bạo động xảy ra ở khu vực Trung Mỹ. Ðã có lúc chính quyền Obama đã thử đưa những gia đình di dân này vào ở trong những trung tâm tạm giam đặc biệt. Tuy nhiên, sau khi một chánh án thuộc toà án liên bang ở California ra phán quyết rằng việc sắp đặt này đã vi phạm một thoả thuận đã có từ lâu cấm đưa trẻ em vào ở những nơi có điều kiện sống giống như nhà tù, kể cả nếu nhốt chung với cha mẹ. Sau đó, chính quyền Obama đã phải thả những di dân này và để họ vào Mỹ chờ ngày ra toà để toà quyết định xem họ có hội đủ điều kiện ở Mỹ hay không.

Tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tuyên bố kế hoạch: chính phủ Mỹ sẽ áp dụng chính sách “không khoan thứ” đối với những ai vượt biên giới bất hợp pháp. Nếu một ai đó không đến Mỹ qua một cửa khẩu chính thức để xin tị nạn, thì việc vượt biên giới đó được xem là bất hợp pháp và sẽ bị truy tố theo pháp luật, kể cả nếu người đó chưa từng có tiền án. Với một người lớn bị bắt giữ và chờ bị toà án truy tố, bất cứ trẻ em nào đi chung với họ sẽ bị mang đi nơi khác.

Kết quả là sáu tuần sau lời tuyên bố của Bộ trưởng Sessions, khoảng 2,000 trẻ em đã bị tách rời khỏi những người lớn mà chúng đi theo tới vùng biên giới.

UserPostedImage


Người biểu tình chống chính sách “không khoan thứ” –
nguồn Yahoo!


Theo lời kể của một số di dân và những nhà hoạt động, ngoài vấn đề bạo động, cơ hội kinh tế hiếm hoi là một lý do chính khác buộc người dân vùng Trung Mỹ phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để đi đến vùng đất khác có nhiều cơ hội hơn, là vì những thanh niên không có việc làm thường được các nhóm băng đảng như MS-13 và Barrio 18 tìm cách tuyển mộ để tham gia vào các việc làm phạm pháp như buôn lậu bạch phiến, tống tiền, bắt cóc và giết người. Những vụ bạo động do tội ác gây ra làm cho các chủ nhân của các cơ sở kinh doanh lo ngại tìm cách rời đi nơi khác và góp thêm phần làm cho cơ hội tìm việc làm đã khó lại càng khó khăn hơn.

Người dân vùng Trung Mỹ tiếp tục đánh đổi sự may rủi của họ trên cuộc hành trình. Họ đi bằng xe buýt, xe lửa chở hàng hoặc bằng đôi chân với hy vọng là có thể trốn thoát được cái nghèo và bạo động đang bủa vây họ và đồng thời phá tan nát đất nước nơi họ được sinh ra và lớn lên. Trong những ngày khác, ngược con đường họ đi là những chuyến bay chở về những di dân đã không lọt thoát qua được biên giới và bị chính phủ Mỹ đưa trả về nguyên quán.

Các chuyên gia về vấn đề di dân cho biết người ta sẽ còn tiếp tục tìm cách vào Mỹ nếu như những quốc gia nghèo vùng Trung Mỹ không tìm cách thay đổi chính sách để có thể tạo ra công ăn việc làm và giảm thiểu tội ác. Những chính sách mới muốn được thành công thì bắt buộc phải dẹp được nạn tham nhũng và pháp luật phải được thi hành nghiêm minh.

Hiện nay có khoảng 95% các vụ án giết người ở ba quốc gia vùng Trung Mỹ này không bị trừng phạt và vì vậy đã tạo thêm sự nghi ngờ trong lòng tin của người dân đối với cảnh sát làm cho nhiều người càng ngày càng chán nản, thất vọng và tìm cách bỏ đi.

Có những người đã từng đến được biên giới Mỹ mấy lần nhưng đều bị bắt và bị trả lại. Nhưng rồi chỉ ít ngày sau khi đáp chuyến bay hồi hương thì nhiều người lại ra trạm xe buýt sẵn sàng cho một hành trình khác để vào Mỹ, nơi họ có thể tìm được một công việc, có thể là công việc nặng nhọc, nhưng họ còn có cơ hội kiếm được tiền. Nếu như ở quê nhà thì họ chỉ có thể kiếm được $5 mỗi ngày và phải làm việc quần quật suốt ngày ngoài đồng.

VH

Edited by user Sunday, July 15, 2018 6:11:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9218 Posted : Monday, July 16, 2018 1:33:23 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Pháp thắng Croatia 4-2, lần thứ nhì vô địch World Cup


July 15, 2018

UserPostedImage

Các cầu thủ Pháp vui mừng với chiếc cúp vô địch World Cup 2018.
(Hình: FRANCK FIFE/AFP/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Đội tuyển bóng đá Pháp vừa đoạt chức vô địch World Cup lần thứ nhì, sau khi thắng đội tuyển Croatia 4-2 trong trận chung kết trên sân vận động Luzhniki, Moscow, hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy.

Pháp

Lần trước, đội tuyển Les Bleus đoạt chức vô địch khi giải này được tổ chức tại Pháp năm 1998.

Đây là lần thứ ba Pháp được đá trận chung kết World Cup trong 20 năm qua, nhiều hơn bất cứ đội nào trên thế giới trong hai thập niên (Đức và Brazil mỗi đội đá trận chung kết hai lần).

Pháp cũng là đội tuyển đầu tiên ghi 4 bàn thắng trong trận chung kết kế từ sau khi đội tuyển Brazil thắng Ý 4-1 trong trận chung kết World Cup 1970.

Trong bảy trận tại World Cup lần này, Pháp thắng sáu trận và huề một trận (huề Đan Mạch 0-0).

Tiền đạo Kylian Mbappe, 19 tuổi, của Pháp, là người thứ nhì trong lịch sử World Cup ghi bàn trong trận chung kết ở tuổi dưới 20. Người kia là danh thủ Pele của Brazil ghi bàn trong trận thắng Thụy Điển 5-2 trong trận chung kết World Cup 1958, lúc 17 tuổi.

Huấn luyện viên Didier Deschamps của Pháp trở thành người thứ ba trên thế giới từng đoạt giải World Cup trong tư cách cầu thủ và huấn luyện viên. Hai người kia là Mario Zagallo của Brazil và Franz Beckenbauer của Đức.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Didier Deschamps được các cầu thủ Pháp công kênh sau trận đấu.
Ông là người thứ ba trong lịch sử World Cup, từng thắng giải vô địch trong vai trò cầu thủ và huấn luyện viên.
(Hình: ADRIAN DENNIS/AFP/Getty Images)


Croatia

Với hạng nhì, đây là thành tích cao nhất của Croatia trong lịch sử bóng đá thế giới.

Trước đó, Croatia đứng hạng ba tại World Cup 1998.

Trận thua Pháp 2-4 này là trận thua duy nhất của Croatia tại World Cup năm nay.

Ngoài ra, trong bốn trận vòng loại trực tiếp tại World Cup này, Croatia đều bị đối phương dẫn trước 0-1, và họ thắng ngược ba trận, nhưng thua trận cuối cùng này.

Tổng cộng trong bảy trận tại World Cup 2018, Croatia thắng sáu trận, thua một trận (chung kết).

Bên lề

Tiền đạo Mario Mandzukic của Croatia là cầu thủ thứ nhì trong lịch sử World Cup vừa phản pháo vào lưới nhà và vừa ghi bàn thắng cho đội nhà trong một trận đấu.

Trước đó, tại World Cup 1978, cầu thủ Ernie Brandts của Hòa Lan là người đầu tiên trong lịch sử có “thành tích” này, trong trận Hòa Lan thắng Ý 2-1.

Như vậy, cho tới nay, chỉ có Uruguay là đội duy nhất bị dẫn trước trong hiệp một của trận chung kết World Cup, lật ngược thế cờ, thắng lại, và đoạt chức vô địch. Trong trận đấu này, tại sân Montevideo, Uruguay, năm 1930, đội chủ nhà mở tỉ số trước ở phút thứ 12, nhưng bị Argentina ghi hai bàn ở phút thứ 20 và phút thứ 37, nâng tỉ số lên 2-1. Nhưng sau đó Uruguay san bằng tỉ số ở phút thứ 57, rồi ghi thêm hai bàn nữa trước khi kết thúc trận đấu.

Trong 23 cầu thủ chính thức của Pháp, có tới 16 cầu thủ có nguồn gốc di dân.

Tiền vệ Paul Pogba của Pháp là cầu thủ đang chơi cho giải vô địch quốc gia Anh (Premier League) đầu tiên ghi bàn trong trận chung kết World Cup trong 20 năm qua. Tiền vệ người Pháp này hiện đang khoác áo câu lạc bộ Manchester United.

Tại World Cup 1998, tiền vệ Emmanuel Petit, cũng của Pháp, lúc đó đang khoác áo câu lạc bộ Arsenal, ghi bàn thắng ở phút thứ 93 vào lưới Brazil, nâng tỉ số lên 3-0.

Trong hiệp hai của World Cup năm nay, trận đấu bị gián đoạn 12 phút vì có một phụ nữ chạy vào sân. Sau đó, nhóm nhạc rock Pussy Riot của Nga nói rằng chính họ thực viện vụ này.

Diễn tiến trận đấu

CROATIA (4-2-3-1): Danijel Subasic; Sime Vrsaljko, Dejan Lovren, Domagoj Vida, Ivan Strinic; Ivan Rakitic, Marcelo Brozovic; Ante Rebic, Luka Modric, Ivan Perisic; Mario Mandzukic.

Pháp (4-2-3-1): Hugo Lloris; Benjamin Pavard, Raphael Varane, Samuel Umtiti, Lucas Hernandez; N’Golo Kante, Paul Pogba; Kylian Mbappe, Antoine Griezmann, Blaise Matuidi; Olivier Giroud.

Như vậy cả hai đều đưa ra thành phần mạnh nhất của mình. Phía Pháp trên hàng công là những chân sút tỏa sáng trong những trận đấu vừa qua như Kylian Mbappe, Griezmann, Giroud…trong khi Croatia không vắng mặt hai trụ cột Luka Modric, Ivan Rakitic, cũng như Mario Mandzukic.

Tiền vệ Kylian Mbappe của Pháp là người thứ nhì trong lịch sử World Cup ghi bàn trong trận chung kết ở tuổi dưới 20. Anh cũng đoạt giải Cầu Thủ Trẻ Xuất Sắc Nhất World Cup 2018. (Hình: AP Photo/Petr David Josek)

Bàn thắng đầu tiên của trận đấu được mở ở phút thứ 18, do tiền đạo Mario Mandzukic đội đầu vào lưới nhà.

Lúc đó, trong một cuộc tấn công của Pháp, tiền đạo Antoine Griezmann tự nhiên té, trọng tài cho rằng tiền vệ Marcelo Brozovic của Croatia phạm lỗi, Pháp được hưởng quả phạt trực tiếp gần vùng cấm địa.

Antoine Griezmann sút bổng, tiền đạo Mandzukic của Croatia nhảy lên, bóng chạm nhẹ trên đỉnh đầu anh, đổi hướng, bay vào lưới, trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Danijel Subasic. Pháp dẫn trước 1-0.

Croatia bắt đầu tràn lên tấn công, mong san bằng tỉ số.

Phút thứ 29, trong một pha hỗn loạn trước khung thành Pháp, hậu vệ Domagoj Vida của Croatia đẩy bóng về cho tiền vệ Ivan Perisic, cầu thủ này dùng chân phải gạt bóng qua bên trái, và dùng chân trái sút mạnh, qua nhiều cầu thủ, vào lưới khung thành Pháp, san bằng tỉ số 1-1.

Phút thư 39, Pháp được hưởng quả phạt góc, bóng được sút vào, trúng tay và rồi trúng chân tiền vệ Perisic đi ra ngoài lằn vôi cuối sân.

Các cầu thủ Pháp khiếu nại, trọng tài coi lại qua hệ thống VAR, cho Pháp hưởng quả phạt đền, và Griezmann nâng tỉ số lên 2-1 cho Pháp.

Hết hiệp một, Pháp dẫn trước 2-1.

Sang hiệp hai, các cầu thủ Croatia bắt đầu nóng vội, lo san bằng tỉ số, trong khi các cầu thủ Pháp cố thủ, và chỉ phản công nhanh.

Phút thứ 59, từ trong vùng cấm địa Croatia, Griezmann đưa bóng ngược ra ngoài cho tiền vệ Paul Pogba, cầu thủ này dùng chân phải sút mạnh, bóng trúng một cầu thủ Croatia dội ra, Pogba dùng chân trái, sút mạnh vào khung thành Croatia, thủ môn Danijel Subasic bó tay.

Pháp mở rộng cách biệt, 3-1.

Phút thứ 65, đang có bóng bên ngoài vùng cấm địa Croatia, cách khung thành thủ môn Danijel Subasic chừng 20 mét, tiền đạo Kylian Mbappe bất ngờ sút, bóng vào lưới, nâng tỉ số lên 4-1.

Tới đây, gần như Pháp chắc chắn giành chức vô địch, nên tát cả rút bề thủ, bảo vệ thành quả 4-1, và bắt đầu hơi lỏng lẻo.

Phút thứ 69, một cầu thủ Pháp trả bóng về cho thủ môn Hugo Lloris, tiền đạo Mario Mandzukic của Croatia nhào tới, thủ môn của Pháp dùng chân gạt bóng qua, không ngờ Mandzukic nhanh hơn, dùng chân phải đẩy bóng vào lưới, thu ngắn cách biệt còn 2-4, và đây cũng là kết qua cuối cùng của trận đấu.

Pháp thắng Croatia 4-2, lần thứ nhì đoạt chức vô địch World Cup.

Các giải khác

-Quả Bóng Vàng: Tiền vệ Luka Modric (Croatia)

-Chiếc Giày Vàng: Tiền đạo Harry Kane (Anh, 6 bàn)

-Đôi Găng Vàng: Thủ môn Thibaut Courtois (Bỉ)

-Cầu Thủ Trẻ Xuất Sắc Nhất: Tiền vệ Kylian Mbappe (Pháp)

-Đội Chơi Đẹp Nhất (Fair Play): Tây Ban Nha

-Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất Trong Trận Chung Kết: Tiền đạo Antoine Griezmann (Pháp)

(Đ.D.)

Edited by user Monday, July 16, 2018 1:41:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9219 Posted : Monday, July 16, 2018 1:57:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Nhìn về Biển Đông


July 7, 2018

“Hè Về!” Bài hát của Hùng Lân nhắc tôi mùa Hè đã đến. Hè Houston, Texas, trời nóng như đổ lửa, thiếu những hàng cây phượng vỹ hai bên đường như Sài Gòn mùa Hè. Tôi rời thành phố máy lạnh lên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi có những hàng cây xanh hai bên xa lộ và những cánh rừng với thời tiết mát mẻ.

Ngày 22 Tháng Sáu, tôi và Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng đến CSIS dự buổi ra mắt sách của ký giả đài BBC Humphrey Hawksley “Asian Waters,” tạm dịch “Đường Biển Á Châu.” Cơ quan CSIS là trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế với những cố vấn nổi tiếng như Tiến Sĩ Henry Kissinger.

Giáo Sư Hùng đã có nhiều bài viết về Biển Đông. Năm 2011 trong hội thảo về Biển Đông ở Hà Nội, ông dạy khoa chính trị học Đại Học George Mason, Virginia, đã làm đại biểu Trung Quốc giận dữ qua bài phát biểu của ông.

Cuốn sách nghiên cứu của ký giả H. Hawksley dày 302 trang là cuốn sách đầy đủ tài liệu lịch sử về Thái Bình Dương và vùng Biển Đông đang dậy sóng. Chuyên về Đông Nam Á, ký giả có cặp mắt trung thực của một quan sát viên.

Đường biển luôn đóng vai trò trong lịch sử thế giới từ giao thương đến quân sự trong nhiều thế kỷ. Đại Dương chiếm 60% diện tích quả đất, giống như cơ thể con người, nuôi dưỡng nhân loại qua tài nguyên trong và dưới lòng đại dương. Thế kỷ 17, đế quốc Anh đã biết vai trò của đường biển qua lời dạy của Sir Water Raleigh năm 1614: “Quốc gia nào kiểm soát đường biển quốc gia đó sẽ kiểm soát và làm chủ thế giới.”

Ông H. Hawskley đã nhìn Thái Bình Dương và Á Châu trong một bình diện rộng lớn. Người Việt hay tự ví Việt Nam như một cô gái đẹp nên bị các cường quốc dòm ngó, trong khi Hawksley nhìn từ trên không xuống ví “Á Châu như một đĩa thức ăn với nhiều món ngon.”

Thế kỷ thứ 19, Âu Châu nhìn xuống. Thế kỷ 20 đến Nhật, sau đó thời chiến tranh lạnh là Hoa Kỳ và Xô Viết, cuối cùng chỉ còn Hoa Kỳ. Qua thế kỷ 21 Trung Quốc đến bàn tiệc với cung cách khác: “Ngồi đầu bàn tiệc với đặc tính Trung Quốc.” Hoa Kỳ có chủ đích rõ ràng, nhanh, vào bàn tiệc cắt thịt bò với dao và nĩa. Trung Quốc đủng đỉnh lựa món với đôi đũa. Trong hai người chủ tọa buổi tiệc đến lúc phải có một người rời bàn tiệc.”

Đường biển Á Châu là nơi tranh chấp với hàng hóa thương mại trao đổi hơn hàng ngàn tỷ đô la, thuyền chở dầu từ Trung Đông qua Ấn Độ Dương và Nam Hải. Biển Đông đổi tên tùy vai trò quốc gia có khi là Đông Hải, có khi là Nam Hải nơi chiến hạm Hoa Kỳ và Trung Quốc qua lại gần kề. Đường biển Á Châu là nơi đụng độ, các chính quyền vùng này không ai đồng ý ai làm chủ đảo hay đường biển. Trung Quốc cảnh cáo Nhật. Việt Nam thách đố Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan về chủ quyền các đảo với dầu nằm dưới các đá san hô. Bắc Kinh chơi trội bằng cách xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo vùng Nam Hải. Không quốc gia nào đồng ý với lịch sử và các bản đồ.

Chính sách quân sự mạnh đi theo nền kinh tế mạnh, oái oăm của lịch sử là sau 1975, Trung Quốc đã mạnh là nhờ chính sách kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ, chính sách của Nixon và Kissinger thời chiến tranh Việt Nam. Trong 5,000 năm lịch sử Trung Quốc, “con trời” vẫn giữ một thái độ không đổi, khi suy yếu như vào thế kỷ 19 bị Ngũ Quốc chia cắt “con rồng Trung Quốc” hèn, nằm ngủ, khi mạnh “Bá Quyền” nổi dậy xâm lăng các nước láng giềng. Cuối thế kỷ 20, chính sách “một vòng đai, một con đường” trên đất và dưới Biển Đông với 500 học viện Khổng Tử khắp thế giới là vũ khí xâm lăng của Cộng Sản Trung Quốc.

Nam Hải, Nam Thái Bình Dương, Đông Hải nay lại đổi tên Ấn Độ-Thái Bình Dương qua chính sách của Tổng Thống Donald Trump vào ngày 21 Tháng Tám, 2017. Ấn Độ hợp tác chính về kinh tế và an ninh với Hoa Kỳ để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Chương đầu cuốn sách bắt đầu với câu chuyện của Jurrich Oson, ngư phủ tàu đánh cá Philippines. Tháng Hai, 2014, đang đánh cá vùng biển Bajo de Masinloc, thuyền anh bị trực thăng tuần tiễu của Trung Quốc tấn công bằng súng đại bác phun nước, thuyền chìm, anh suýt chết phải bỏ nghề đánh cá. “Nếu Mỹ ủng hộ, chúng ta nên đánh nhau với Trung Quốc” nhưng Hoa Kỳ không đến cứu và chiến tranh không xảy ra.

Cũng giống như ở Việt Nam, “bọn Trung Quốc đã cướp lợi tức và thực phẩm của chúng tôi, có khi tôi muốn tự sát.” Theo luật quốc tế, tàu Trung Quốc không được đến gần các đảo san hô gần Philippines nhưng năm 2012 tuần dương hạm Trung Quốc đã đến và sau đó là các chương trình xây cất trên các đảo Johnson, Mischief và Thomas – các tên được đặt từ thời thuộc địa.

“Từ 2013 đến 2018, Âu Châu yếu hơn vì Anh rời khối Âu Châu, đồng minh của Hoa Kỳ (Nhật, Phi, Nam Hàn, Đài Loan và Thái Lan) không đoàn kết. Tổng Thống Barack Obama tin vào sự hợp tác của Trung Quốc, vì vậy chương trình xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo của Trung Quốc thành công dù quân đội Hoa Kỳ có thể dẹp tan trong vòng một giờ.”

Ngũ Giác Đài đứng nhìn trong 10 năm. Năm 2013, một năm sau tranh chấp các quần đảo san hô, Tập Cận Bình loan báo “một vòng đai, một con đường” đi khắp thế giới từ Á sang Âu thực tế là chương trình bành trướng bá quyền Trung Quốc khác với chương trình hậu chiến Marshall của Hoa Kỳ, các quốc gia được giúp suốt đời không trả được, tài sản sẽ bị Trung Quốc tịch thu. Miến Điện đã đuổi Trung Quốc. Bốn năm sau, Tập Cận Bình cầm đầu hội nghị 29 quốc gia trong đó có các lãnh tụ độc tài như Putin (Nga), Erdogan (Thổ Nhĩ Kỳ) đối đầu với giá trị dân chủ Tây phương.

Ký giả H. Hawksley nhắc lại các chiến thuật cổ truyền của Trung Quốc từ thế kỷ XI trước Tây Lịch như Thái Công trong sách “Sáu Bí Mật Về Chiến Thuật” với cách thưởng phạt như “cà rốt và cây gậy” của Nixon hay “binh thư Tôn Tử” thế kỷ thứ 5 trước Tây Lịch “nghệ thuật chiến tranh cao là chinh phục kẻ thù mà không dùng đến quân sự.”

Năm 2016, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Hoa Kỳ giúp nhưng được trả lời là Hoa Kỳ sẽ không tham dự cuộc chiến trên vùng đánh cá. Trung Quốc tăng gia sức ép, xây thêm các căn cứ quân sự, cuối cùng Duterte ngã về với Tập Cận Bình sau khi Tổng Thống Trump lên cầm quyền.

Ý tưởng bất ngờ và lý thú trong sách của H. Hawksley là Trung Quốc xây “Bức đại thành trên biển.” Chương trình xây cất các căn cứ quân sự trên Nam Hải là kết quả của chương trình từ thế kỷ thứ 7 trước Tây Lịch, giai đoạn đầu là xây Vạn Lý Trường Thành. Dưới mắt chính quyền Trung Quốc, đây là chính sách bảo vệ chứ không phải là xâm lăng.

Trong buổi ra mắt sách, Hawksley đã kể lại buổi đàm thoại với một viên chức Trung Quốc. Ông này đã bực bội nói: “Trung Quốc không bao giờ xâm lăng,” trong khi đó “Không giống như Hoa Kỳ gây chiến tranh khắp nơi trên thế giới.”

Chương 8 viết về Việt Nam là chương đáng đọc. Với tấm hình ngư dân Võ Văn Giàu bị lính Trung Quốc đánh bằng vồ vào mặt. Người Việt không thể nào quên thân phận dân nước nhược tiểu với chính quyền Cộng Sản “mạnh tay với dân, hèn yếu với kẻ thù.” H. Hawksley đã nhắc lại trận Hoàng Sa năm 1974 của Hải Quân VNCH (Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nói một câu để đời “Không nhường một tấc đất cho kẻ thù” dù VNCH lúc ấy đã bị cắt viện trợ).

Tác giả cũng nhắc đến trận đánh ở biên giới Việt-Trung năm 1979 và mối hận thù truyền kiếp giữa hai nước. Bắc Kinh đã xây dựng các căn cứ trên đảo Trường Sa năm 2014 nhắm vào đường biển 550 dặm về phía Tây và Nam của quần đảo mặc dù trong vòng 200 dặm là vùng kinh tế độc quyền của Việt Nam. Công ty dầu quốc doanh Trung Quốc xây giàn khoan vĩ đại 9000 mét vuông bắt đầu cho khoan dầu. Đụng độ xảy ra giữa ngư dân và tàu tuần của cả hai phe. Dàn khoan sau đó bỏ trống, Trung Quốc nói là vì công việc đã hoàn tất. Tháng Bảy, 2017 công ty Repsol trúng thầu của Việt Nam nhưng ngưng sau vài ngày khoan vì bị Trung Quốc đe dọa. Bắc Kinh phải dạy Việt Nam một bài học. Chính quyền Việt Nam lúc đầu cho phép biểu tình chống Trung Quốc, đốt hãng xưởng, nhà máy. Nhưng sau biểu tình chống Trung Quốc thành biểu tình chống chính quyền độc đảng, và cuộc biểu tình năm 2014 đổ máu vì bị công an đàn áp.

Thiếu tiền, nhà cầm quyền Việt Nam phải cầu cứu kẻ cựu thù, trên thực tế là vì Hà Nội sợ dân chủ hóa. Tháng Giêng, 2017, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đến Bắc Kinh, một tuần sau đến lượt Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Bắc Kinh, ở sáu ngày, một thời gian dài khiến người dân liên tưởng đến chuyện thời Bắc thuộc vua phải qua Tàu triều cống.

Gần đây Việt Nam có nghiêng về chiến thuật Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhận vũ khí và huấn luyện của Ấn khiến Trung Quốc giận dữ. Năm 2012, Tập Cận Bình loan báo chương trình quân sự: “Chúng ta sẽ khai triển sáu hàng không mẫu hạm, tiềm thủy đĩnh, các tàu tuần trang bị hỏa tiễn chống chiến đấu cơ trong mỗi lục địa. Hoa Kỳ và Trung Quốc không muốn chiến tranh nhưng nếu Hoa Kỳ muốn loại chúng ta ra khỏi Trường Sa hay Nhật chiếm đảo Điếu Ngư, chiến tranh sẽ xảy ra.”

Hè năm 2017, Trung Quốc cảnh cáo nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ bảo vệ đồng minh nhưng tình hình thay đổi với chính sách của Tổng Thống Trump chống toàn cầu hóa vì chính sách ấy “chuyển tài sản các nước giàu qua các nước đang phát triển.”

Năm 1992, Tổng Thống Bill Clinton nói: “Tất cả là kinh tế, đồ ngu!” Tập Cận Bình nay ủng hộ chính sách toàn cầu hóa, còn Tổng Thống Trump theo chính sách quốc gia cực đoan “Mỹ trên hết.”

Tháng Hai, 2017, Tập Cận Bình đã đưa ra hai điều: “Hướng dẫn cộng đồng thế giới xây dựng trật tự mới và giữ an ninh thế giới.” Tháng Năm, 2017, một lần nữa Tập Cận Bình nhấn mạnh “một vòng đai một con đường,” chính sách bá quyền đã xem thường phán quyết tòa án quốc tế Tháng Bảy, 2016, về Biển Đông.

Nay với chính sách bành trướng trên Biển Đông, tân chỉ huy trưởng vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, Philip Davidson đã cảnh cáo: “Trung Quốc nay có khả năng kiểm soát Nam Hải khi chiến tranh Hoa-Trung xảy ra.”

Bill Hayton đã dự đoán “các chiến đấu cơ sẽ được đưa đến Trường Sa trước giai đoạn quân sự hóa cuối cùng của Trung Quốc ở Biển Đông.” Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis chống chiến lược của Trung Quốc cảnh cáo: “Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả nếu không tôn trọng cộng đồng thế giới.” Lời cảnh cáo đã được Tập Cận Bình đáp lại ngày 27 Tháng Sáu, 2016: “Trung Quốc không nhượng một tấc đất.”

Cả hai chính quyền Obama và Trump đều thất bại trong việc ngăn chặn chính sách bá quyền Trung Quốc dù dưới thời Trump Hải quân đi trên vùng biển Thái Bình Dương nhiều hơn thời Obama (chính sách FONOPS) tự do lưu hành với chiến hạm và tuần dương hạm và không mời Trung Quốc tập trận chung với hải quân của 26 nước trong vùng (RIMPAC). Ngược lại Trung Quốc cũng biết dùng FONOPS để đuổi hai chiến hạm Hoa Kỳ.

Quan trọng nhất là RIMPAC và FONOPS không đem lại tự tin cho đồng minh Hoa Kỳ. RIMPAC và FONOPS chỉ bảo vệ quyền lợi Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Chính sách Trump không hơn Obama vì chú trọng đến Iran, Bắc Hàn và chiến tranh thương mại hơn là vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Chính quyền Trump cũng chỉ đứng nhìn Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo tranh chấp.

Ngày 9 Tháng Năm, 2018, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrik đến Houston, ông nhắc lại chiến hạm USS Vinson đến thăm Đà Nẵng: “Sẽ có nhiều chiến hạm như USS Vinson và Hoa Kỳ không quên nhân quyền.” Những điều ông đại sứ nói xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Những lời tuyên bố sau hội nghị của ông Trump đã khiến các quan sát viên nghĩ đến Hiệp Định Paris 1973 với mối lo chính sách Kissinger sẽ một lận nữa phản bội đồng minh và bỏ Biển Đông cho Trung Quốc. Hy vọng sau lời tuyên bố gần đây của Ngoại Trưởng Mike Pompeo: “Bắc Hàn vẫn còn là mối đe dọa lớn,” Hoa Kỳ sẽ có chính sách rõ ràng hơn.

Ngày 10 Tháng Sáu, 2018, hàng chục ngàn người Việt trong nước đã biểu tình phản đối Luật An Ninh Mạng và dự luật Đặc Khu Kinh Tế, hậu quả của “một vòng đai, một con đường” của Trung Cộng. Một sự mỉa mai là sau Tháng Tư, 1975, những người Việt đói khổ cả hai miền phải bán tất cả những gì đang có để sống sót, để rồi 43 năm sau các đảng viên Cộng Sản tham nhũng cướp tất cả tài sản của dân để làm giàu nay lại bán nước để giàu thêm trong 99 năm!

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên. Thuyền đánh cá đến Pattani đã bị đuổi đi Malaysia, chính sách “cách ly” đuổi đàn bà và trẻ em lên một thuyền, đàn ông lên một thuyền khác, thuyền chở đàn bà và trẻ em bị chìm may mắn được cứu không ai chết.

Chúng tôi, những “di dân bất hợp pháp,” không được vào Thái Lan bị đuổi đến trại tị nạn Pulau Besar. Chính sách nhân đạo của Liên Hiệp Quốc rồi đến chính sách đoàn tụ gia đình của Tổng Thống Jimmy Carter đã giúp những người Việt tị nạn. Cộng Sản Việt Nam thời ấy tàn bạo hơn bọn buôn thuốc phiện Nam và Trung Mỹ và những người Mỹ quá khích thập niên 1970-1980 cũng đã nghi ngờ người Việt sẽ không thành người công dân Mỹ gương mẫu.

Sống trên đời, giàu hay nghèo, con người cần có một trái tim!

(Việt Nguyên)

Edited by user Monday, July 16, 2018 1:59:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#9220 Posted : Monday, July 16, 2018 2:10:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,780

Thanks: 773 times
Was thanked: 316 time(s) in 251 post(s)
Pháp "thắng lớn" & đoạt giải World Cup 2018: Tại sao?


15/07/201816:19:00(Xem: 879)
Người Xứ Bưởi

UserPostedImage


Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.

I/ Nhìn lại xem "tiên đoán" có đúng không ?

Đúng như người viết đã phân tích & "tiên đoán" 2 ngày trước trân chung kết: Pháp có cơ hội nhiều hơn đến 60 % để đoạt giải:

" Xét đi xét lại cuối cùng theo lý trí cho thấy đội tuyển Pháp có khả năng đoạt giải với tỷ sô 60 % :

a) Theo môn "toán học thống kê" mà người viết đã học tại trường Ngô Quyền / xứ Bưởi Biên Hòa thì đội tuyển Pháp sẽ thắng.

Tại sao vậy ?.

Bởi vì áp dụng phương thức này đã cho "tiên đoán" đúng ngay chóc với kết quả của World Cup 2006, 2010 và 2014.

Theo đó thì đội tuyển nào thắng đứng đầu trong Group bao gồm các đội tuyển có thứ hạng FIFA thứ tự mạnh nhứt ( cộng lại ) thì sẽ đoạt giải.

Chẳng hạn World Cup 2006 với đội tuyển Ý, World Cup 2010 với đội tuyển Spain và World Cup 2014 với đội tuyển Đức.

Lần nầy đặc biệt Group C có Pháp (hạng 9), Đan Mạch (hạng 11), Peru (hạng 12) và Úc (hạng 39). Nếu cộng lại chia 4 được trung bình thứ hạng khoảng 18 thì mạnh nhứt dẫn đầu trong 8 Group.

Kết quả thống kê này cho thấy diễn giải rất khoa học vì ở trong Group mạnh nhứt nên khi vượt qua được lại cầm đầu thì chứng tỏ có bản lãnh lớn và nhứt là được "tôi luyện" trong những trận đấu gay go ban đầu khiến "kết tụ" thành đội banh giỏi nhứt và dễ dàng đoạt giải nhứt.

b) Nhứt là nếu trong trận chung kết đội tuyển Pháp tiếp tục mặc áo màu xanh dương đậm (Allez Les Bleus !) , còn đội tuyển Croatia mặc áo màu đỏ / trắng, thì sẽ xảy ra Thủy (màu xanh đen) thắng Hỏa (màu đỏ) theo đúng luật Ngũ Hành. Trong trận bán kết đội tuyển Bỉ (áo màu đỏ) thua đội tuyển Pháp (áo màu xanh đen) cũng có thể vì vậy." (xem nguồn 1 phía dưới)


Chuyện màu áo quả thực đã xảy ra với đội tuyển Pháp mặc áo màu xanh đậm đen ( biểu hiệu cho màu của Pháp: Les Bleus ) tượng trưng cho mạng Thủy, còn đội tuyển Croatia mặc áo màu đỏ / trắng ( biểu hiệu cho màu của Croatia ) tượng trưng cho mạng Hỏa. "Thủy thắng Hỏa" là chuyện sẽ xảy ra. Cho nên trong trận đấu, đội tuyển Pháp được quá nhiều may mắn, còn đội tuyển Croatia thì "xui tận mạng". Bởi vậy chuyện Pháp thắng là phải rồi theo đúng luật Ngũ Hành nếu như 2 bên không quá chênh lệch "nội lực" với nhau.

Bí quyết Ngũ Hành này được Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt lưu truyền trong một "bí kíp" để tiên đoán rất hiệu quả trong thú vui đá gà và sau này được Học giả Huỳnh Văn Lang - một nhân vật lãnh đạo của Đệ Nhứt Cộng Hòa trước năm 1975 - nghiên cứu để trở thành triệu phú miền Nam. Người viết áp dụng & phối hợp với phân tích "toán học" để đạt xác xuất cao trong việc "tiên đoán" đúng trong trận chung kết World Cup 2014 với đội tuyển Đức và kỳ này với đội tuyển Pháp cũng thấy không sai (xem nguồn 2 phía dưới).

II/ Diễn tiến trận chung kết Pháp – Croatia ra sao ?

Trận chung kết World Cup được tranh tài tại sân vận động Luschniki ở Moscow với con số khán giả trên 80 chục ngàn người.

Cả hai đội chơi cùng với thành phần cầu thủ như trong trận bán kết vừa qua.

Trận đấu khởi đầu với sự thăm dò "cẩn thận" của cả đội bên.

Mãi đến phút 19, Pháp hưởng được trái phạt trực tiếp ngoài vòng cấm địa và tiền vệ Griezmann (Pháp) đá câu bổng rất nguy hiểm vào trước khung thành. Thực bất ngờ thấy trái banh "tự lọt lưới vào" qua cú đội đầu quá "xui xẻo" của tiền đạo Mandzukic (Croatia) khiến cho Pháp dẫn đầu 1:0.

Đội tuyển Croatia như được "thúc đẩy" quyết tâm gỡ lại và 10 phút ngay sau đó tiền vệ Perisic tung cú sút vào góc gỡ huề 1:1 lại.

Sau một cuộc tranh cãi và xem máy thu hình đến 2 lần ở phút thứ 38, cuối cùng trọng tài Nestor Pitana quyết định cho Pháp trái phạt đền (penalty). Bởi vì trước đó cánh tay của tiền vệ Persisic (Croatia) đã chạm banh. Đây là một quyết định bất lợi cho Croatia và ảnh hưởng lớn đến diễn tiến cho trận đấu sau đó, bởi lẽ tiền vệ Griezmann (Pháp) đã sút trái phạt đền này nâng lên tỷ số 2:1 cho đội tuyển Pháp.

Kể từ phút này, các cầu thủ Croatia cố gắng dồn sức để tấn công nhưng kết quả 2:1 duy trì đến hiệp nhì.

Qua hiệp nhì từ hàng thủ, Pháp đã phản công hữu hiệu khiến đến phút 59, tiền vệ Pogba (Pháp) dùng chân trái sút "nã" trọng pháo vào gôn. Lần này thủ môn Subasic (Croatia) phản ứng không đủ sức bay bắt banh để Pháp nâng tỷ số 3:1.

Tương tự vào phút 65, tiền vệ Mbappe (Pháp) cũng nã trọng pháo từ ngoài vòng cấm địa mà thủ môn Croatia đành "bó tay chịu chết" để Pháp nâng tỷ số 4:1.

Hai cú làm bàn liên tiếp này trong vòng chỉ 6 phút quả "chết người" và tới giây phút này mọi người đã thấy Croatia không còn hy vọng "ngựa về ngược" như 3 trận trước đây vì khoảng cách tới 3 bàn thắng thì làm sao gỡ nổi. Nhứt là các cầu thủ Pháp đa số gốc da đen Phi Châu nên có sức dẻo dai hơn người.

Tuy vậy đến phút 69, thủ môn Lioris (Pháp) quá chắc ăn muốn "biểu diễn" chứng tỏ cho khán giả thấy mình có khả năng "lừa banh" nên bị tiền đạo Mandzukic rình "chộp" được banh và đá vào gôn khiến cho Pháp chỉ còn dẫn tỷ số 4:2.

Huấn luyện viên Pháp đã phản ứng ngay cho thay tiền vệ Matuidi vào phút thứ 73 và cho thay tiền đạo Giroud vào phút thứ 81 để để tăng cường hàng thủ bảo vệ tỷ số 4:2 cho đến cuối trận - như đã từng làm đối phó với đội tuyển Bỉ trước đây - . Quả thực đội tuyển Pháp đã đoạt giải sau đó với tỷ số 4:2.

III/ Một trận chung kết "mãn nhãn hiếm có" ?

Vâng , quả thực đây là một trận chung kết "mãn nhãn hiếm có" tại vì đạt kỷ lục có tới 6 bàn thắng lọt lưới (xem nguồn 3 phía dưới).

Bình thường trong mọi trận chung kết World Cup tỷ số bàn thắng bại chỉ có 1 bàn duy nhứt. Chẳng hạn trong World Cup 2014, Đức thắng Argentina chỉ 1:0 vào hiệp phụ và trong World Cup 2010, Spain thắng Hòa Lan cũng chỉ 1:0 vào hiệp phụ mà thô .

World Cup 2018 rất "khác thường" với tình trạng các "cường quốc túc cầu" như Đức , Brazil, Spain, Argentina …sớm "cuốn gói ra về" để cho Pháp "đụng độ" một đội banh "vô danh tiểu tốt" như Croatia trong trận chung kết . Thành ra kết quả "kỷ lục" như vậy cũng không phải đáng ngạc nhiên. Nhứt là so sánh tài năng & thành tích chênh lệch giữa 2 huấn luyện viên Pháp và Croatia thì cũng thấy rõ. Với cú đoạt cúp vàng kỳ này thì huấn luyện viên Deschamps (Pháp) là nhân vật thứ 3 trong lịch sử đạt được thành tích lẫy lừng là trong vai trò cầu thủ và sau đó 20 năm trong vai trò là huấn luyện viên, ông Deschamps đã thắng giải World Cup.

IV/ Kết luận

Thực ra World Cup 2018 kéo dài tới 31 ngày thì hôm nay chỉ tạm thời có cái nhìn "phiến diện" thôi. Trong những ngày tháng tới báo chí sẽ còn "bình loạn" tốn biết bao nhiêu giấy mực về chuyện World Cup 2018 này nữa.

Xin hẹn vào dịp tới !

Người Xứ Bưởi
15 Tháng 07, 2018

***

Nguồn 1: "Tiên đoán" đưa ra trước trận chung kết World Cup 2018


https://vietbao.com/p112...8-tien-doan-ai-se-thang-

Nguồn 2: "Tiên đoán" đưa ra trước trận chung kết World Cup 2018

https://www.ngo-quyen.or...tuc-cau-world-cup-2014-4

Nguồn 3: Kỷ lục có tới 6 bàn thắng lọt lưới

https://www.youtube.com/watch?v=gYymePAnGxM

Edited by user Monday, July 16, 2018 2:20:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
526 Pages«<459460461462463>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.