Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Thursday, November 3, 2016 6:15:54 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
8 BIỂU HIỆN GIÚP BẠN PHÂN BIỆT NGƯỜI THẬT THÀ HAY GIẢ TẠO


Trong xã hội chúng ta tiếp xúc với tất cả các loại người, vậy làm sao để phân biệt người nào xứng đáng để chúng ta kết bạn? 8 biểu hiện căn bản dưới đây sẽ giúp bạn so sánh thấy sự khác biệt giữa người thật thà và giả tạo, như vậy bạn sẽ có thể tìm ra ai là người bạn thực sự, và ai là người giả tạo để bạn biết đường mà tránh.

1. Người chân thành sẽ tôn trọng tất cả mọi người; Người đạo đức giả chỉ tôn trọng những người có quyền thế.

UserPostedImage


2. Người chân thành không có xu hướng nịnh hót lấy lòng người khác, không cố gắng làm vừa lòng người khác, luôn luôn sống thật với chính mình; Người đạo đức giả thường muốn người khác thích mình, luôn cố gắng làm người khác thích mình.

UserPostedImage


3. Người chân thành không để ý người khác có quan tâm mình hay không, mà chỉ tập trung vào cuộc sống của chính mình, họ không tìm kiếm sự chú ý; Người đạo đức giả luôn khao khát sự quan tâm từ người khác, luôn muốn trở thành tâm điểm của thế giới, họ luôn cố gây chú ý.

UserPostedImage


4. Người chân thành sống thực tế, không tự tâng bốc mình, không khoe khoang; Người đạo đức giả luôn muốn thể hiện bản thân, luôn khoe khoang khoe mẽ.

UserPostedImage


5. Người chân thành muốn mặt đối mặt trình bày quan điểm của họ, dù bất đồng ý kiến họ vẫn sẵn sàng đối diện, họ cởi mở bày tỏ ý kiến; Người đạo đức giả luôn nói xấu sau lưng người khác, luôn "buôn chuyên người", luôn "thích ngồi lê, mách lẻo" ("ngồi lê đôi mách") .

UserPostedImage6. Người chân thành luôn luôn giữ lời hứa, và cố gắng để hoàn thành những gì đã hứa; Kẻ đạo đức giả dễ dàng hứa hẹn, nhưng lại không bao giờ đi thực hiện, họ hứa nhiều nhưng thực hiện thì rất ít.

UserPostedImage7. Người chân thành nhìn thấy điểm mạnh và ca ngợi những người khác, họ luôn ngưỡng mộ và khen ngợi những ai sống hiền lương đạo đức; Người giả tạo luôn coi thường người khác, luôn chỉ trích người khác để nâng cao bản thân mình lên.

UserPostedImage


8. Người chân thành sẵn sàng giúp đỡ người khác, lúc nào cũng làm người tử tế và hữu ích; Kẻ đạo đức giả chỉ khi cần thiết mới tốt với người khác, họ chỉ tử tế khi có ý đồ gì khác.

UserPostedImage


Trong xã hội cũng có không ít người tốt, họ vì cảm xúc của người khác nên chỉ nói những lời không gây hại đến người ai. Nhưng Người đạo đức giả ít quan tâm đến cảm xúc của người khác, họ luôn xem xét vấn đề từ quan điểm riêng của họ, để đạt được lợi ích cho bản thân, họ thậm chí còn làm cả những việc trái với lương tâm.

Thiếu Kỳ

Edited by user Monday, January 30, 2017 9:35:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Saturday, November 5, 2016 5:16:35 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
"HÃY CHO TÔI BIẾT BẠN BÈ CỦA BẠN LÀ AI,
TÔI SẼ CHO BẠN BIẾT BẠN LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO"


Đức Khổng Tử lưu lại lời dạy là: "Ba người đồng hành, chắc sẽ có người làm thầy Ta. Bạn lành nên theo, bạn xấu nên lánh xa."

Tổ Quy Sơn dạy: "Sanh ta ra là cha mẹ. Ta thành công là nhờ bạn hữu. Gần gũi bạn lành, như đi trong sương, tuy không ướt y nhưng dần dần sẽ thấm."

Trong dân gian lưu truyền lời răn dạy con cháu là: "Phải chọn bạn mà chơi""Học thầy không bằng học bạn" hay câu "Gần mực thì đen gần đèn thì sáng" v...v... để nói mức độ ảnh hưởng của bạn bè trong việc hình thành "nhân cách" của 1 người thật đáng sợ !!!

Tóm lại thì lựa chọn bạn bè là tự chính mình quyết định; Bởi vì "Loài nào thì theo về giống đó" như "Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm Mã" vậy !!! Hay nói rõ hơn là "Loài vật thì sống theo bầy đàn, còn loài người thì tụ tập, nhóm họp theo căn tánh" ... Những người mà bản tánh tâm địa bất lương thì chắc chắn là họ sẽ không đồng thuận 1 nếp sống trong "nề nếp kỷ cương, lễ giáo đạo đức" cho được , và họ luôn mong phá hủy điều này !!!

"Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người thế nào"!!!Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.

Edited by user Saturday, November 5, 2016 5:17:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Friday, November 11, 2016 3:21:50 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CHỌN BẠN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG GẶP PHẢI CHUYỆN ĐÁNG TIẾC?
HÃY XEM LỜI DẠY CỦA CỔ NHÂN


Ông bà ta thường khuyên: “Chọn bạn mà chơi”. Trong cuộc sống, không ai là không có bạn bè. Nhưng chọn như thế nào để có người bạn thực sự tốt thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng xem lời dạy của cổ nhân để không gặp chuyện đáng tiếc trong quan hệ bạn bè.

Khổng Tử nói: “Vô hữu bất như kỷ giả”, (tạm dịch: Không kết bạn với người không bằng mình). Câu này nguyên có nguồn gốc từ “Luận ngữ”.

Trong đó, Khổng Tử viết: “Quân tử bất trọng tắc bất uy, học tắc bất cố. Chủ trung tín. Vô hữu bất như kỷ giả. Quá tắc vật đạn cải”, ý nói: Người quân tử nếu không tự trọng thì sẽ không có uy nghiêm, việc nghiên cứu học tập cũng sẽ không vững chắc. Làm người phải lấy trung nghĩa và thành tín làm gốc. Không nên kết bạn với người không bằng mình, nếu có sai sót, khuyết điểm cũng (mạnh dạn) không sợ sửa chữa.

Trước đây, ý tứ của câu nói này thường bị người đời hiểu sai khác đi. Họ cho rằng, kết giao bạn bè là chọn người có địa vị cao hơn để được lợi nhiều hơn. Nhưng kỳ thực, “không kết bạn với người không bằng mình” mà Khổng Tử nói, không có nghĩa rằng phải chọn người có địa vị cao hơn mình, giàu có hơn mình để kết bạn. Khổng Tử là người rất coi trọng tu dưỡng đạo đức cá nhân, cho nên “không bằng mình” ở đây, ý của ông muốn nói đến chính là phẩm hạnh đạo đức.

Trong kết giao bạn bè, Khổng Tử dạy rằng không nên kết giao với những người có phẩm chất đạo đức thấp kém hơn mình. Bởi vì như vậy bản thân mình sẽ bị lây nhiễm những đức tính xấu của người ấy, từ đó đạo đức cũng bị sa đọa theo.

Theo quan điểm của Đạo gia, “phản bổn quy chân”, trở về với bản tính thực của mình mới là mục đích duy nhất, cao nhất của con người. Do đó, hết thảy những sự tình khác trong cuộc sống đều phải phục vụ, bổ trợ cho mục đích này.

Chúng ta đều biết, một người có tội bị bắt giữ thì việc hối lỗi sửa sai, lập công chuộc tội, cố gắng làm người tốt mà sớm được tự do mới là lựa chọn đúng đắn nhất. Nhưng một khi người có tội ấy không những không hối cải mà còn học theo những người xấu hơn, sa đọa hơn thì đó là lựa chọn ngu ngốc và đáng sợ nhất.

Trong Cơ Đốc Giáo lại có một câu nói: “Người đời đều là có tội!” . Từ góc độ này mà xem xét, con người chúng ta đang sống trong cõi hồng trần này, chẳng phải cũng giống như tội nhân đang bị giam giữ kia sao? Kết giao bạn bè có thể không cẩn trọng được sao?

Cho nên, đánh giá một người có thể kết bạn được hay không, điều quan trọng nhất là phải nhìn xem nhân tâm và phẩm hạnh đạo đức của người ấy. Ngoài ra, những yếu tố khác đều là không quan trọng. Người có đạo đức cao thượng sẽ kéo đạo đức của bạn thăng lên, người đạo đức bại hoại sẽ khiến bạn sa đọa mà rớt xuống.

Lời dạy của Khổng Tử kỳ thực rất có đạo lý! Nếu suy xét sâu xa hơn một chút, chúng ta sẽ thấy rằng, Khổng Tử vì nghĩ đến tương lai lâu dài của mọi người nên mới dạy điều ấy. Dù là thời xưa hay thời nay thì đạo lý ấy cũng rất bổ ích để chúng ta học tập và làm theo!

Mai Trà biên dịch theo Secretchina

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#4 Posted : Sunday, November 13, 2016 5:36:14 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
NHÂN SINH CẢM NGỘ: Giá Trị Của "Sự Chân Thành"
Trong Tình Bạn, Tình Yêu ...


Có câu rằng: “Lúc gian nan hoạn nạn mới hiểu được lòng người!” Cuộc đời chính là như thế, thông thường chỉ khi rơi vào khó khăn, bế tắc, chúng ta mới biết được ai thực sự là bạn, là người yêu thương, là người thân quý của mình.

Khi bạn thiếu tiền, người thực sự giúp bạn, hỏi có được mấy người? Người bạn quen có thể là rất nhiều, người bạn biết cũng là rất nhiều, nhưng người có thể thực sự giúp đỡ bạn khi khốn khó hỏi được bao nhiêu? Không cần biết rằng bạn từng chơi với bao nhiêu người, chỉ xem khi bạn khó khăn có bao nhiêu người vẫn ở bên bạn? Ngẫm nghĩ một chút ... Bạn sẽ phát hiện ra rằng, thực sự rất ít. Hàng ngày có thể cùng họ vui chơi, ăn uống vui vẻ với nhau, nhưng khi có việc thì họ không nhất định có thể giúp đỡ bạn. Đó là thực tế cuộc sống!

Vậy nên: Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng. Giống như một xe khoai tây chất đầy, không bằng cầm theo một viên ngọc quý.
  • Người có một trái táo, sẵn lòng chia cho bạn một nửa, ấy chính là tình bạn.
  • Người có một trái táo nhưng chỉ cắn một miếng, còn lại dành hết cho bạn, ấy chính là tình yêu.
  • Người có một trái táo nhưng không ăn miếng nào, dành lại cho bạn hết, ấy chính là cha mẹ của bạn.

Trong hiện thực cuộc sống, người ta nói:
  • Nam nhân, chỉ có rơi vào bần cùng một lần, mới biết người phụ nữ nào yêu thương mình nhất.
  • Nữ nhân chỉ có xấu một lần, mới biết người đàn ông nào thực sự gắn kết với mình, sẵn sàng ở bên mình
  • Con người chỉ có nghèo túng một lần mới biết được ai thực sự tốt, thực sự quan tâm đến mình.

Tình bạn, không phải có địa vị tiền tài mới đến bên nhau, quý trọng nhau. Trong tình yêu, không phải xinh đẹp mới quan tâm chăm sóc. Thứ mà thời gian lưu giữ lại, không phải tài phú, không phải vẻ đẹp, mà chính là sự chân thành.

Ở bên nhau lâu ngày, không nhất định sinh ra tình cảm, nhưng nhất định sẽ biết được lòng người! Con người luôn ở lúc sau khi mất đi thì mới nhận ra điều gì là tốt đẹp, đáng trân quý.


Mai Trà biên dịch theo Secretchina

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.

Edited by user Sunday, November 13, 2016 5:37:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#5 Posted : Monday, January 30, 2017 9:34:28 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
4 LOẠI NGƯỜI, BẠN NÊN TRÁNH XA


Chúng sinh bình đẳng, người với người sống để yêu thương nhau, nhưng có 4 loại người không nên tiếp xúc lâu, bởi họ sẽ hút hết năng lượng của bạn.

Nên khắc cốt ghi tâm tránh xa 4 loại người hút hết năng lượng của bạn, tuyệt đối đừng bao giờ kết giao hay dính líu tới;

1. NGƯỜI HAY OÁN GIẬN, PHẪN NỘ

Người lúc nào cũng than thở và oán trách số phận, oán trách người khác, nhìn gì cũng không thuận mắt, làm gì cũng không vừa ý nên luôn luôn gặp phải khủng hoảng, dễ dàng phản đối mọi việc. Người này không nhìn thấy mặt tích cực và lạc quan của vấn đề, chỉ chăm chăm soi xét tới cái tiêu cực, cái xấu xa và những khổ đau, xui rủi.

Gần người này lâu, bạn sẽ bị nhiễm năng lượng xấu, thói xấu và cách nhìn đời u ám của họ. Từ cái nhìn tiêu cực dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, rồi hành động tiêu cực, lộ trình này không quá xa đâu.

2. QUÁ ĐỀ CAO CÁI “TÔI”

Phật dạy, làm người phải tự chủ và có bản ngã, điều đó là tốt. Nhưng, biến mình trở thành trung tâm của vũ trụ, lúc nào cũng tự phụ và đề cao bản thân, coi thường những người xung quanh thì không ổn chút nào. Bất luận đề cập đến vấn đề gì họ cũng thao thao bất tuyệt phô diễn năng lực bản thân, áp đảo người khác, chen lấn với người khác để nói.

Tự tin khác với tự kiêu, gần người tự tin bạn sẽ cảm thấy được khích lệ và có thêm mục tiêu, ở gần người tự kiêu, bạn chỉ thấy bản thân kém cỏi và nhỏ bé so với họ. Kẻ mạnh là kẻ biết nâng người khác lên bằng đôi vai của mình, chứ không phải người giẫm đạp lên người khác để tiến lên.

3. NGƯỜI TÍNH CÁCH THÂM HIỂM


Kẻ nguy hiểm nhất không phải kẻ ác, mà là kẻ có dã tâm. Người tính cách thâm hiểm, luôn có tính toán trong lòng, luôn mưu đồ việc không đoan chính, là loại người không nên tiếp xúc. Vì sao? Vì ở gần biết đâu bị hãm hại lúc nào không hay. Vì biết đâu, họ lại lôi kéo, lừa lọc mình vào những chuyện bất chính. Sông tuy sâu nhưng còn nhìn thấy đáy, lòng người tuy nông mà khó lường.

4. GIẢ VỜ TRỢ GIÚP NHƯNG LẠI MƯU HẠI NGƯỜI KHÁC

Người giả tạo, ngụy quân tử chính là kiểu người không nên kết giao. Vì sự dối trá đội lốt chính nghĩa, kẻ thủ đoạn toan tính bên ngoài sự lương thiện là nguy hiểm nhất. Cũng vì thế mà người dạng này ẩn nấp kĩ, khó nhìn ra lòng dạ thật.

Hãy sống thật tĩnh tâm và ngay thẳng, đơn giản , để kẻ xấu không thể lợi dụng, người tốt muốn kết giao thì tự khắc 4 kiểu người trên sẽ không thể hiện diện trong cuộc sống của bạn.

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#6 Posted : Thursday, February 2, 2017 4:06:19 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)

VÌ SAO NGƯỜI “HIỂU ĐẠO” MỚI LÀ NGƯỜI TÀI GIỎI NHẤT?
BÀI HỌC SÂU SẮC TỶ PHÚ LÝ GIA THÀNH DẠY CON


Lý Gia Thành (Tỉ Phú Hồng Kông) từng căn dặn con trai: “Con hợp tác với người khác, phải coi trọng hiểu đạo! Giả sử con lấy 70% lợi nhuận là hợp lý, 80% cũng được, nhưng Lý gia chúng ta lấy 60% là được rồi. Cảnh giới cao nhất của tài giỏi chính là hiểu đạo.”

Trong Chu Dịch – Quẻ Thuần Khôn viết: “Quân tử lấy đức để chứa vạn vật”. Người hiểu đạo, có thể điều khiển cái tôi, tự do đi khắp thiên hạ. Người hiểu đạo, như biển lớn dung nạp hàng trăm con sông, lấy đức phục nhân. Mọi người đều bằng lòng qua lại với người hiểu đạo, vì họ có thể làm người ta cảm thấy yên tâm, làm người ta cảm thấy có thể tin cậy. (Chu Dịch – quẻ khôn trong Dịch Kinh: “khôn” là tượng trưng cho mặt đất, đất chứa vạn vật, và cũng có thể cho vạn vật cư ẩn).

Nhưng trong thế giới phức tạp, ngàn người ngàn mặt, tính cách của mỗi người đều có đặc điểm riêng, có cách gì có thể nhìn ra được một người hiểu đạo hay không? Chìa khóa chính là nằm ở quan sát ý nghĩa tinh thần của họ. Nếu một người sở hữu 3 loại phẩm chất dưới đây, vậy chúng ta có thể nói người này căn bản là một người hiểu đạo.

NGƯỜI HIỂU ĐẠO, CHẮC CHẮN TRONG LÒNG CÓ THIỆN Ý

Hiểu đạo không liên quan đến tài năng, học thức, nó là một loại đức tính đẹp liên quan đến "nhân tính". Nếu như một người mãi mãi chỉ biết nghĩ cho bản thân, không nghĩ cho người khác, vậy tâm của người đó không đủ rộng mở.

Người được gọi là hiểu đạo, phải là người luôn luôn có thể suy nghĩ cho người khác. Suy nghĩ cho người khác, chính là hy vọng cuộc sống của người khác được hạnh phúc mỹ mãn. Suy nghĩ cho người khác, chính là hy vọng cuộc sống của người khác bớt một chút phiền muộn khốn khó. Vì vậy người như vậy căn bản có thể hoán đổi (hoán đổi vị trí với người khác để suy nghĩ.)

Người xưa nói : “Đừng tưởng ác nhỏ mà làm, đừng tưởng thiện nhỏ mà không làm”. Tuy rằng hoán vị suy nghĩ chỉ là một thiện hạnh rất nhỏ, nhưng người hiểu đạo phần lớn đều có phẩm chất này. Họ nhiệt tình với công ích (lợi ích của công chúng), hiến mình vào sự nghiệp đoàn thể, hoặc là đóng vai trò tích cực trong công tác xã hội. Vì vậy mọi người đều rất vui vẻ đem trách nhiệm giao phó cho họ.

NGƯỜI HIỂU ĐẠO, CHẮC CHẮN LÀ CON NGƯỜI CHÍNH TRỰC

Nếu như nói lương thiện nghĩa là biết suy nghĩ cho người khác, vậy hàm ý của chính trực tức là gặp chuyện có thể dùng tiêu chuẩn “phải trái – đúng sai” để đo lường. Người hiểu đạo chắc chắn là người chính trực, đứng trước chuyện nhỏ hay chuyện lớn đều có thể đưa ra phán đoán hợp tình hợp lý.

Người chính trực, gặp chuyện sẽ không đơn giản dựa vào lợi ích mà đưa ra phán đoán, mà sẽ liên tục quan sát lương tâm của mình, cái gì có thể nhẫn nhịn, cái gì không thể tha thứ.

NGƯỜI HIỂU ĐẠO, CHẮC CHẮN LÀ LÀM VIỆC CẨN TRỌNG

Khổng tử nói: “Quân tử Thái mà không kiêu, tiểu nhân kiêu mà không Thái”. Chữ “Thái” chính là vững chắc như núi Thái Sơn, chính là xử sự cẩn trọng, người như vậy là người có thể làm người khác tín nhiệm, người như vậy có thể làm người khác yên tâm, vì vậy mới được gọi là người nhân đạo.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp phải một số người, họ làm việc thiếu cái này mất cái kia, không đầu không đuôi, mỗi lần khi chúng ta giao công việc vào tay của họ, khó tránh khỏi cảm thấy lo lắng và lo ngại. Thật ra đây không phải là biểu hiện của hiểu đạo.

Người hiểu đạo làm việc nhất định sẽ cẩn trọng, chuyện gì cũng có thể làm rất chu đáo, đối với mỗi một chi tiết, mỗi một chỗ không vừa mắt đều có khả năng lực quan sát nhạy bén, và cương quyết giải quyết tốt vấn đề nhỏ nhặt. Xử sự cẩn trọng, mới có thể được gọi là người hiểu đạo.

Hiểu đạo, không phải không vô duyên vô cớ, cho phép người khác tùy ý làm trái nguyên tắc. Hiểu đạo, cũng không phải cứ cắm đầu làm “người tốt mãi”, thà để quyền lợi của bản thân bị xâm phạm nhiều lần, cũng không chịu kháng nghị. Hiểu đạo là một loại bao dung và khoan dung được xây dựng trên cơ sở phân biệt rõ đúng sai, vì vậy cách thức xử sự của họ vô cùng cẩn trọng. Trong cuộc sống khi chúng ta gặp phải người như vậy, nên giao lưu nhiều hơn, và học tập theo họ.

Châu Yến biên dịch

Quote:
Chú Thích:

GƯƠNG THÀNH CÔNG: TỈ PHÚ LÝ GIA THÀNH VÀ CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH NGƯỜI GIÀU NHẤT HONG KONG
http://chiasethanhcong.n...uoi-giau-nhat-hong-kong/Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#7 Posted : Saturday, February 4, 2017 5:10:00 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
Hãy cẩn thận
với những người nói xấu người khác với bạn,
vì họ cũng có thể nói xấu bạn với người khác
(Hoa Như Ý)
NHÂN SINH CẢM NGỘ: Hành Vi Phản Ánh "Tâm Địa'.

Tác giả: Quán Minh


[Theo Chanhkien.org]
Suy nghĩ của chúng ta được phản ánh qua những gì chúng ta nói và làm. Qua trải nghiệm của một ai đó, dù là thành công hay thất bại, bạn có thể nhìn thấu tâm người đó.

Cũng tương tự như vậy, cách cư xử phản ánh khát vọng và niềm tin của một người. Những người tu luyện tôn vinh các tiêu chuẩn “Chân-Thiện-Nhẫn” trong tâm họ, vì vậy một cách tự nhiên hành vi của họ cũng được dẫn dắt bởi các tiêu chuẩn này. Người bình thường xem danh vọng, giàu có và tình cảm của con người là nguồn gốc của hạnh phúc. Cho nên từ những gì họ nói và hành động, bạn luôn có thể quan sát được những theo đuổi của họ với các thú vui trần tục. Họ cũng không tin vào những gì họ không thể nhìn thấy, và họ cũng không hiểu những mục tiêu mà người tu phải rèn luyện tâm tính để đạt được.

Có một câu chuyện về một nghệ sĩ piano đã bị giam cầm trong chiến tranh thế giới II. Anh bị nhốt trong một cái cũi nhỏ trong bảy năm. Việc bỏ tù đã hủy họai sức khỏe, làm biến dạng cơ thể của anh, và buộc anh phải liên tiếp chứng kiến cái chết của các tù nhân khác. Nhưng người nghệ sĩ dương cầm không bao giờ từ bỏ hy vọng sống sót của mình. Khi chiến tranh kết thúc, nghệ sĩ dương cầm đã được gửi trở lại quê hương của mình, nơi anh bắt đầu một cuộc sống mới. Trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, kỹ năng chơi đàn piano của anh thậm chí còn tinh tế hơn bao giờ hết. Nghệ sĩ dương cầm đã chia sẻ với mọi người rằng trong suốt bảy năm tù, để vượt qua nỗi sợ hãi và khuyến khích chính mình, anh đã thực hành chơi piano trong trí tưởng tượng của mình mỗi ngày. Việc chơi đàn trong trí tưởng tượng quá sinh động và chính xác đến nỗi anh không bao giờ quên dù chỉ một chi tiết nhỏ khi chơi đàn piano.

Một câu chuyện nổi tiếng khác về suy nghĩ và cách cư xử xảy ra ở Trung Quốc cổ đại vào thời nhà Tống. Một ngày nọ, Tô Đông Pha, một học giả nổi tiếng, lên chùa và ngồi thiền cùng Phật Ấn, một tu sĩ Phật giáo. Họ thiền định trong một lúc lâu. Sau đó, Tô Đông Pha mở mắt ra và hỏi Thiền sư Phật Ấn, “Ngài đã thấy gì khi tôi đang ngồi thiền?”
Thiền sư Phật Ấn nhìn ông và gật gù, “Ông trông giống như một vị Phật trang nghiêm”.
Tô Đông Pha rất hài lòng, nhà sư Phật Ấn cũng hỏi lại người bạn của mình. Vì muốn trêu cười Thiền sư Phật Ấn, Tô Đông Pha trả lời, “Nhìn ngài giống như một đống phân bò”.
Thiền sư chỉ mỉm cười, và không vặn lại gì. Tô Đông Pha cảm thấy mình đã thắng thiền sư một phen. Khi về nhà, Tô Đông Pha hớn hở khoe với em gái của mình là Tô tiểu muội. Rất ngạc nhiên, Tô tiểu muội đã phá lên cười trước sự ngốc nghếch của anh trai mình. Tô Đông Pha không hiểu tại sao. Tô tiểu muội sau đó giải thích, “Nhà sư Phật Ấn tôn vinh Đức Phật trong tâm mình; do đó, trong mắt của ngài, huynh trông như Phật. Huynh nói rằng nhà sư trông giống như đống phân bò, điều đó có nghĩa là trong tâm của huynh có đầy phân bò.

Câu chuyện đã nói với chúng ta rằng việc chỉ trích người khác chưa chắc đã có thể chỉ ra được những vấn đề của người khác, nhưng nó chắc chắn có thể tiết lộ tâm trí, kiến thức và cảnh giới tinh thần của người chỉ trích. Con người ta là tấm gương phản ánh tâm trí của riêng họ, và cách một người đánh giá người khác cũng phản chiếu trạng thái tâm mình. Như trong Phật gia có thuyết, “PHẬT QUANG PHỔ CHIẾU, LỄ NGHĨA VIÊN MINH”. Nếu trái tim của một người tu luyện đầy từ bi và hòa ái, tà ác xung quanh sẽ bị giải thể, và tất cả mọi thứ trong môi trường của anh ta sẽ trở nên đẹp đẽ.Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.

Edited by user Saturday, February 4, 2017 5:32:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#8 Posted : Saturday, March 4, 2017 4:05:21 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CHỌN BẠN MÀ CHƠI
Trích từ HT. Thích Thiện Siêu - Người tại gia tu Phật


"Có 3 loại bạn: Bạn như hoa, bạn như cân, bạn như đất. Bạn như cân, bạn như hoa không phải là bạn. Bạn như hoa là bạn vì danh vọng, vì giàu có, vì lợi lộc. Bạn như cân là bạn luôn luôn đòi hỏi sự cân xứng cả hai bên, cân qua cân lại, giúp qua giúp lại, mới làm bạn. Bạn như đất, mới đúng là bạn tốt: tâm thành thiết tha, giúp cho bạn mình được lợi ích, không ganh tị, mà hoan hỉ (như đám đất). Ngược lại, khi bạn sa cơ, nghèo khổ, mình vẫn như như, không bỏ bạn, đó là bạn chắc thật.

Không nên gần gũi những người mà không coi trọng lễ nghĩa đạo đức tôn ti trật tự, để khỏi bị dẫn dắt vào đường hư hỏng, biếng nhác. Mình làm bạn với ai cũng vậy, thiệt tâm giúp đỡ bạn. Khi bạn bị thất sủng, mình không bỏ.

Đức Phật dạy phải chọn bạn như thế nào? Chọn thiện hữu tri thức mà giao du, nghĩa là người bạn lành. Có nhiều loại bạn: bạn rượu, bạn cờ bạc, bạn cơ hội, bạn mồm miệng (bạn để tán dóc nói chuyện phiếm). Bạn giúp mình lúc hữu sự mới đúng là bạn tốt. Ác hữu là bạn cờ bạc đam mê héo mòn như trăng khuyết, nợ nần như chìm trong bồn nước. Làm bạn thế nào cho xứng đáng mới đúng là tự giác giác tha.

Có bốn hạng người không phải là bạn: đụng vật gì cũng lấy, chỉ biết nói giỏi, khéo nịnh hót, tiêu pha xa xỉ, sợ thế lực, cho ít xin nhiều. Bạn vì mưu lợi, tỏ lộ thân tình trong việc đã qua, hoặc việc chưa đến, mua chuộc cảm tình bằng sáo ngữ; khi có công việc tự tỏ bất lực; đồng ý các việc ác, không đồng ý các việc thiện; trước mặt thì tán thán, sau lưng lại chỉ trích. Tiêu pha xa xỉ, cờ bạc rượu chè, vui chơi bê tha, đình đám, du hành đường phố phi thời: người trí sẽ tránh.

Bạn nên có: người bạn giúp đỡ mình khi hữu sự, khuyên điều lợi ích, người bạn chung thủy, có lòng thương tưởng tới mình. Mình muốn làm bạn với ai mình cũng cần 4 điều tốt ấy: khuyên nhủ bạn khi bạn vô ý phóng dật, che chở cho bạn, làm chỗ nương tựa cho bạn khi bạn có điều sợ hãi, giúp thành hai lần khi bạn thiếu thốn (câu chuyện Lưu Bình Dương Lễ).

Người bạn là người trong nạn khổ cũng như lúc vui, thổ lộ tâm tình, giữ gìn những điều bí mật của nhau hoặc tốt hoặc xấu, không bỏ nhau, nhất là người mà khi bạn gặp khó khăn, dám hy sinh thân mạng vì bạn. Có câu ‘Bần cư náo thị vô nhân vấn, Phú tại thâm sơn hữu viễn thân’: có nghĩa là khi nghèo nếu ở ngoài chợ cũng không ai hỏi, lúc giàu nếu có ở núi sâu cũng lắm kẻ tìm đến, đó cũng không phải là bạn."
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


Edited by user Saturday, March 4, 2017 4:06:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#9 Posted : Monday, March 6, 2017 8:06:43 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
NHÌN THẤU NHÂN CÁCH:
LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG KẾT GIAO NHẦM NGƯỜI?


Cổ nhân có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nên họ rất coi trọng việc nhìn người để kết giao. Việc kết giao bạn bè, tìm kiếm bạn đời, hay bạn hàng, đối tác làm ăn… thì người đó đều có ảnh hưởng đến cả đời bạn.

Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. Do vậy, thường khi bị “bạn” làm hại người ta phải thốt lên: “Đúng là tôi không có mắt!”.

Nghe cách nói, nhìn cách thức và sự biểu lộ tình cảm của một ai đó ta có thể phán đoán tính cách của người đó. Nếu như bạn không có khả năng nhìn người thì bạn sẽ gặp phải những người “xấu”. Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “nhìn người” hay sao? Sau đây là những quy tắc tựa như vàng ngọc của người xưa để lại cho người đời sau, giúp người đời sau có quy chuẩn để đối chiếu, không nhìn lầm người khi kết giao.

1. VIỆC ĐẦU TIÊN LÀ XEM LỄ NGHĨA

Có câu “Tiên học lễ”. Một người sau khi thành công, phát đạt, phải nhìn vào ngôn hành cử chỉ của họ, xem có phải hay không là người khiêm tốn có lễ tiết, lễ phép, có hiểu biết những quy tắc cơ bản hay không.

Một người không có lễ nghĩa, không thực hành được những điều cơ bản như vậy thì chính là người có tố chất kém, hạng phàm phu, tiểu nhân. Từ xưa đến nay, người tự mình làm thành được việc lớn, lưu danh muôn đời cũng thường là người hiểu biết NHÂN-LỄ-NGHĨA.

2. NGHE MỘT NGƯỜI NÓI CÓ ĐÁNG TIN KHÔNG, PHẢI NHÌN VÀO CÁCH HỌ LÀM

Sau khi nghe xong một người nói thì phải xem họ có làm những gì họ đã nói hay không. Nếu một người chỉ nói mà không làm tức là chỉ nói suông, nói mạnh miệng mà không có hành động thực tế thì đó là người không đáng tin.

Lần đầu tiên nghe một người nói điều gì đó, thì lời đó không đủ để chứng minh điều gì. Sau đó, khi tiếp xúc một thời gian phát hiện ra lời nói và việc làm của họ có sự sai biệt quá lớn thì có thể thấy rõ nhân phẩm cùa người này không tốt.

3. XEM MỨC ĐỘ CAO QUÝ CỦA MỘT NGƯỜI, NHÌN VÀO CÁCH NGƯỜI ĐÓ TIẾN CỬ NGƯỜI KHÁC

Một người sau khi đã có địa vị cao sang, thì phải nhìn vào cách tiến cử người của người đó, xem xem họ đề cử, đề bạt người như thế nào. Từ cách này có thể nhìn ra phẩm chất của một người có đáng quý hay không. Người tài giỏi thường cũng nhìn đúng người, lựa chọn người phù hợp với mình.

4. XEM MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI LÀ NGHÈO HAY KHÔNG, NHÌN VÀO Ý CHÍ CỦA NGƯỜI ĐÓ

Người nghèo không đáng sợ, mấu chốt là phải có quy tắc làm người. Phải hiểu được cái gì có thể, cái gì không thể, không thể “NGƯỜI CÙNG MÀ CHÍ NGẮN”. Người nghèo nhưng có ý chí, chí hướng cao xa phù hợp với năng lực của mình là người đáng quý. Một người hiện tại có thể có hoàn cảnh khốn khó nhưng chưa hẳn đó là người nghèo. Nếu họ có chí hướng, kiên trì với ý chí của mình thì tương lai sẽ có biến đổi tốt hơn lên. Thời gian sẽ cho bạn những câu trả lời rõ về "bản chất" con người, phải quan sát tinh tế thì nhanh chóng sẽ nhận ra "bản chất" của 1 người .

5. XEM ĐỨC HẠNH MỘT NGƯỜI GIÀU CÓ, NHÌN VÀO CÁCH HỌ TIÊU TIỀN

Một người sau khi đã giàu có rồi, thì phải nhìn xem họ tiêu tiền như thế nào, tiêu tiền cho ai, tiêu tiền vào những nơi nào. Nếu như sau khi giàu có rồi, mà vẫn bảo trì được bản tính cần kiệm, không phung phí, không khoe khoang thì đó mới là người có phẩm hạnh chân chính.

6. XEM MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI LÀ TI TIỆN HAY KHÔNG, HÃY NHÌN VÀO NHỮNG ĐIỀU MÀ HỌ TUYỆT ĐỐI KHÔNG LÀM

Địa vị của một người như thế nào không phải là vấn đề lớn, điểm quan trọng là phải không kiêu ngạo, không xu nịnh, biết việc nào nên làm việc nào không nên.

Người quân tử luôn có một chuẩn tắc và nghiêm khắc với bản thân mình. Họ tuyệt đối không làm điều xằng bậy, không làm việc trái với đạo lý, gặp người quyền thế mà không xu nịnh, gặp người mạnh thì không sợ, gặp người yếu hơn mình thì không bắt nạt, tôn kính người lớn tuổi, che chở người nhỏ tuổi. Người “ti tiện, hèn hạ” thường không việc gì mà không dám làm nếu có lợi cho bản thân, thậm chí đánh mất cả sự tôn nghiêm của bản thân mình .

7. DÙNG THỜI GIAN NHÌN NGƯỜI

Dùng thời gian để nhìn người là ám chỉ sự quan sát lâu dài, không phải là ngay từ lần đầu gặp mặt đã vội vàng đưa ra kết luận tốt xấu về một người nào đó. Kết luận vội vàng sẽ dẫn đến việc nhìn nhận lầm giữa kẻ xấu và người tốt, từ đó ảnh hưởng đến sự giao tiếp của mình với người đó sau này.

Ngoài ra con người còn vì lợi ích sinh tồn, đa số đều mang trên mình một chiếc mặt nạ. Khi gặp bạn họ thường đeo một chiếc mặt nạ giả. Đây là một hành vi có ý thức. Những chiếc mặt nạ chỉ có thể dùng khi gặp bạn, và chỉ thể hiện ra ở những góc độ mà bạn thích. Nếu bạn chỉ căn cứ vào những điểm này mà phán đoán sự tốt xấu của một người, từ đó quyết định mức độ giao tiếp với người đó thì bạn có thể mắc phải sai lầm.

Dùng thời gian để nhìn người tức là sau lần gặp đầu tiên cho dù giữa bạn và người đó “Mới gặp mà như đã quen thân nhau từ lâu!” hay là “Không hiểu sao không thích người này!” đều cần phải có một khoảng trống, không nên để cho yếu tố tình cảm chủ quan tốt xấu được chen vào. Sau đó mình sẽ bình tĩnh quan sát hành vi của đối phương.

Thông thường, con người dù có che giấu tính cách của mình thế nào rồi cuối cùng sẽ lộ ra bộ mặt thật. Vì đeo mặt nạ là một hành vi có chủ ý nên lâu ngày sẽ tự mình cảm thấy mệt mỏi. Do vậy không còn cách nào khác cuối cùng đành tự tháo mặt nạ, từ đó tính cách thật cũng lộ ra. Nhưng người đó không hề biết rằng bạn đang kề bên bình tĩnh quan sát hành vi và cách cư xử của anh ta.

Tục ngữ có câu: “Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân”. Dùng thời gian để nhìn người chính là để áp dụng câu châm ngôn trên.

8. ĐỂ NHÌN THẤU ĐƯỢC BẢN CHẤT BÊN TRONG CỦA MỘT NGƯỜI LÀ NHÌN VÀO SỞ THÍCH, HÀNH VI CỦA HỌ


Quan sát sở thích của một người, xem người này hàng ngày yêu thích gì, thì có thể nhìn ra bản chất nội tại của người này. Đây chính là bản chất nội tại của người đó thể hiện ra ngoài. Hành vi của một người cũng lại như thế, nó có thể thể hiện rõ ra bản chất bên trong của một người. Trong tâm một người suy nghĩ điều gì thì sẽ phản ánh ra ngoài thông qua lời nói, hành vi của người ấy.
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#10 Posted : Sunday, April 16, 2017 4:37:55 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
CÁCH PHÂN BIỆT NGƯỜI CHÍNH, KẺ TÀ

Theo Phật giáo - Nguồn: Kiến thức


Phân biệt THIỆN ÁC dĩ nhiên là điều không phải dễ dàng. Đối với những người khéo che giấu hay giỏi ngụy trang sự thật của bản thân thì lại càng khó phân biệt hơn.

Cuộc sống luôn luôn bao gồm hai mặt THIỆN ÁC và CHÍNH TÀ lẫn lộn. Kỳ vọng về một mô hình hay đoàn thể lý tưởng, thuần thiện ở thế gian là điều không thể. Nên phải quan sát cuộc sống thật kỹ càng để phân biệt rõ người nào là thiện, kẻ nào là ác; việc gì là CHÍNH, việc gì là TÀ để rồi từ đó có ứng xử thích hợp.

Để phân biệt THIỆN ÁC, CHÍNH TÀ dĩ nhiên là điều không phải dễ dàng. Đối với những người khéo che giấu hay giỏi ngụy trang sự thật của bản thân thì lại càng khó phân biệt hơn. Dù vậy, nếu ta chịu khó quan sát các “TƯỚNG TRẠNG” của họ thì cũng có thể nhận ra những dấu hiệu của CHÍNH TÀ. Bởi “TƯỚNG TỰ TÂM SINH”, ngôn ngữ và hành vi của cá nhân luôn phản ánh bản chất THIỆN ÁC và CHÍNH TÀ của họ.


Quote:
KINH VĂN:

“Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo: NẾU CÓ NGƯỜI Ở TRONG NHÓM TÀ THÌ CÓ TƯỚNG TRẠNG GÌ, CÓ NHÂN DUYÊN GÌ?

Các Tỳ-kheo bạch Thế Tôn: Như Lai là vua của các pháp, là bậc Chí tôn của các pháp. Lành thay Thế Tôn! Nên thuyết nghĩa này cho các Tỳ-kheo. Chúng con nghe rồi sẽ vâng làm.

Thế Tôn dạy: Các Thầy khéo suy nghĩ. Ta sẽ vì các Thầy phân biệt nghĩa này.

Các Tỳ-kheo đáp: Xin vâng, Thế Tôn!

Thế Tôn dạy: Người ở nhóm TÀ sẽ do năm việc mà biết. Đã thấy năm việc thì biết người này ở nhóm TÀ. Năm việc này là gì? Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm TÀ. Nếu có chúng sinh ở nhóm TÀ, nên dùng năm việc này mà nhận biết.

LẠI NỮA, CÓ CHÚNG SINH Ở TRONG NHÓM CHÍNH, CÓ TƯỚNG TRẠNG GÌ, CÓ NHÂN DUYÊN GÌ?

Các Tỳ-kheo bạch Thế Tôn: Như Lai là vua các pháp, là bậc Chí tôn của các pháp. Cúi mong Thế Tôn hãy thuyết nghĩa này cho các Tỳ-kheo. Chúng con nghe xong sẽ vâng làm.

Thế Tôn dạy: Các Thầy khéo suy nghĩ! Ta sẽ vì các Thầy phân biệt nghĩa này.

Các Tỳ-kheo đáp: Xin vâng, Thế Tôn!

Thế Tôn bảo: Người ở nhóm CHÍNH, sẽ do năm việc mà biết. Đã thấy năm việc thì biết người này trụ ở nhóm CHÍNH. Năm việc này là gì? Đáng cười thì cười, đáng hoan hỷ thì hoan hỷ, đáng khởi tâm từ thì khởi tâm từ, đáng xấu hổ thì xấu hổ, nghe lời lành thì để ý. Nên biết người này đã ở nhóm CHÍNH, trụ ở nhóm CHÍNH. Như thế, các Tỳ-kheo, nên học điều này.

Bấy giờ các Tỳ-kheo nghe Phật dạy xong, vui vẻ vâng làm.

(Trích từ KINH TĂNG NHẤT A-HÀM, tập II, phẩm TÀ tư, VNCPHVN ấn hành, 1998, tr.357)


LỜI BÀN:

Lời Phật chỉ dạy thật rõ ràng: “Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không xấu hổ, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm TÀ”. Đây là năm tiêu chuẩn quan trọng để chúng ta thẩm định về một người là CHÍNH hay TÀ. Đó cũng là năm tiêu chuẩn để tự mình thẩm định CHÍNH mình.

Cuộc sống luôn biến động, THÂN TÂM luôn VÔ THƯỜNG, ranh giới giữa CHÍNH TÀ đôi khi lại rất nhạy cảm và mong manh. Dù lúc nào ta cũng nhân danh (hoặc tự nghĩ) mình là người của CHÍNH phái, là đại sứ của THIỆN LÀNH nhưng thực tế thì không hẳn như vậy.

Nên điều cần thiết là luôn lấy năm tiêu chuẩn của thế tôn để kiểm tra chính mình nhằm tự điều chỉnh và hoàn thiện lấy bản thân mình. Ta là ai, CHÍNH hay TÀ, tự mình biết và chắc chắn mọi người đều biết. Nên cải TÀ quy CHÍNH, bỏ ác làm lành là việc cần thực thi trong đời sống của những người con Phật (Đệ Tử Phật).

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


Edited by user Sunday, April 16, 2017 4:43:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#11 Posted : Tuesday, April 18, 2017 10:49:10 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
8 KIỂU NGƯỜI NÊN KẾT GIAO và
9 LOẠI NGƯỜI KHÔNG NÊN GIAO DU


Tăng Quốc Phiên là một trong “tứ đại danh thần” của triều đại nhà Thanh, ông cũng là một nhà tư tưởng rất nổi tiếng thời cận đại, đã đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng hữu ích trong việc kết giao bạn bè.

Trong đối nhân xử thế, chọn bạn bè giao hữu, Tăng Quốc Phiên cho rằng gặp được người bạn tốt, độ lượng rộng rãi, thì phải dùng “thành thật, chính trực, không vòng quanh uốn lượn, ngờ vực vô căn cứ” mà đối đãi. Đồng thời ông cũng đúc kết ra nguyên tắc trong kết giao bạn bè “BÁT GIAO CỬU BẤT" – "8 người nên kết giao và 9 người không nên giao du”.

8 KIỂU NGƯỜI NÊN KẾT GIAO

1. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI HƠN MÌNH

Người thắng mình, chính là trội hơn mình về một số phương diện. Học tập ưu điểm của họ, tỷ thí với họ, đề cao bản thân mình, kết giao được với người như vậy, thì quả là vô cùng hữu ích.

2. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI ĐỨC HẠNH

Người đức hạnh có tâm ôn hòa, thân thiện đối đãi với người, rất ít khi mất lòng ai. Kết giao với họ cảnh giới nhân sinh của bạn nhất định sẽ thăng lên.

3. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI LÝ THÚ


Một người lý thú, cuộc sống sẽ luôn muôn màu muôn vẻ, tích cực hướng về phía trước, kết giao với họ sẽ giúp hiểu biết và trải nghiệm của chúng ta thêm phong phú, khiến cuộc sống của ta sẽ vui vẻ thú vị hơn.

4. KẾT GIAO VỚI NGƯỜI NHẬN PHẦN THIỆT VỀ MÌNH

Phàm là người mà chuyện gì cũng tình nguyện nhận phần thiệt về phía mình, hy sinh lợi ích của mình, chính là quân tử. Người biết chịu thiệt, tất nhiên sẽ hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lợi lộc sẽ không lay chuyển được họ. Làm bạn với người này, bạn sẽ học được rất nhiều đạo lý đối nhân xử thế.

5. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI NÓI THẲNG

Người trực ngôn không e dè, thường rất thiết thực, mỗi khi hoạn nạn họ sẽ bên cạnh ra tay giúp đỡ bạn, chính họ sẽ là người kéo bạn lại nếu bạn đi sai đường, có người bạn như vậy thì quả thực là may mắn.

6. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI CHÍ HƯỚNG RỘNG LỚN

Tam quân có thể đoạt soái, thất phu thì không thể thay đổi chí hướng. Một người không chí hướng, không có định hướng cho cuộc đời mình thì chắc chắn sẽ là một đời tầm thường. Kết bạn với người có trí hướng rộng lớn, có thể làm cho chúng ta định ra phương hướng của mình và nỗ lực thực hiện nó.

7. KẾT GIAO VỚI NGƯỜI HAY GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Một người hay ra tay giúp đỡ khi người khác gặp khốn khó, là rất đáng trân quý, là những người đáng để ta kết bạn nhất.

8. KẾT BẠN VỚI NGƯỜI BIẾT THÔNG CẢM LƯỢNG THỨ

Người có thể lý giải, thông cảm với người khác, săn sóc quan tâm người khác, chính là người bạn tốt. Giao hữu với họ, sẽ ít có hiểu lầm, tranh cãi, tranh đấu, cũng không cần giải thích nhiều, rất nhiều đều có thể tâm đầu ý hợp, ở bên họ ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

9 LOẠI NGƯỜI KHÔNG NÊN GIAO DU

1. KHÔNG KẾT GIAO VỚI NGƯỜI KHÔNG ĐỒNG CHÍ HƯỚNG

Người mà chí bất đồng không nên hợp tác, miễn cưỡng cộng sự thì chắc chắn sẽ không lâu dài.

2. KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI A DUA XU NỊNH

Người a dua xu nịnh, hùa theo người khác, khẳng định sẽ không cho ai biết mục đích thực của mình. Người như thế thường chỉ là bằng mặt không bằng lòng.

3. KHÔNG KẾT GIAO VỚI NGƯỜI ĐẢO NGƯỢC ÂN OÁN

Hạng người đổi trắng thay đen, vong ân phụ nghĩa, không nói lý lẽ, là người hôm này thù địch, ngày mai tri kỷ, phản phúc vô thường, tuyệt đối không thể kết bạn.

4. KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI BẤT HIẾU


Trăm thiện hiếu làm đầu. Một người bất hiếu kính cha mẹ, thì sao vậy có thể thật lòng đối đãi với người khác? Người như thế là không thể tin tưởng nhất!

5. KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI BẢO THỦ


Người bảo thủ ngoan cố mà không khai hóa, cố thủ hẹp hòi, tầm nhìn của họ rất hạn hẹp. Giao du với họ, bạn cũng sẽ trở nên hạn hẹp, tiêu cực.

6. kHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI GIẬU ĐỔ BÌM LEO

Cổ nhân nói: Người làm điều phi pháp, chưa hẳn là tiểu nhân, nhưng thấy người gặp nguy nan, thừa cơ hãm hại, thì nhất định phải tránh xa. Giao du với hạng người này thì chỉ có trăm hại vô lợi.

7. KHÔNG KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI ĐOẠT LỢI CỦA NGƯỜI KHÁC

Người chiếm tiện nghi của người khác, nhất định có hai nhược điểm: tham lam và thiển cận. Đây cũng là 2 loại đại độc hại của cuộc sống. Giao du với loại người này, không chỉ khiến cho mình bị tổn thất, mà cũng sẽ vô tình làm cho mình trở nên tham lam và thiển cận.

8. KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI NGẠO MẠN KHINH NGƯỜI

Người đức mỏng tâm kiêu ngạo, khó ưa, xem thường người khác. Người không có đức hạnh chính là tiểu nhân, phản phúc vô thường. Làm bạn với loại người này, phải dùng lợi ích để duy trì. Đến khi bạn không còn giá trị, họ nhất định sẽ lập tức trở mặt, đá văng bạn ra.

9. KHÔNG GIAO DU VỚI NGƯỜI KHÔNG CÓ TÍNH CÁCH

Ở đây là nói đến phong cách hay là quan điểm riêng mình, nói sao nghe vậy, bắt trước y chang. Giao du với họ, sẽ khiến ý chí của mình cũng biến thành bạc nhược, nước chảy bèo trôi.

Đạo xử sự giao hữu của Tăng Quốc Phiên, là bao hàm đại trí tuệ, thật đáng để chúng ta học theo.

Theo Lê Hiếu - tinhhoa.net

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#12 Posted : Wednesday, May 10, 2017 5:27:18 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
NHÂN SANH CẢM NGỘ:
TRONG ĐỜI NẾU ĐƯỢC KẾT BẠN VỚI MỘT NGƯỜI TRUNG TRỰC VÀ ĐẠO ĐỨC THÌ BẠN CHÍNH LÀ NGƯỜI CÓ PHÚC


Nhiều người không thích nghe lời nói thẳng, chân thành, nhất là khi những lời ấy động vào đúng tâm tư của họ, chạm thẳng vào điểm yếu của họ. Nhưng từ một tầng cao hơn mà xét thì đó là tâm lý rất tiêu cực. Người ta không phải bậc thánh, không thể tránh những lúc mắc sai lầm, thực thi công việc không tốt. Nếu lại không được nghe những lời nói chân thành thì khẳng định họ sẽ lạc lối.

Người trung trực, thẳng thắn, biểu hiện đầu tiên chính là hiểu biết thấu đáo và dám nói thẳng. Lời họ nói thực sự không dễ nghe, có khi như là lời cảnh tỉnh, có lúc lại giống là lời chỉ trích. Ai nghe rồi cũng phải nóng đầu, bốc hoả. Nhưng có câu “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng“. Nếu không có những lời cay đắng như thế, chắc chắn bạn không thể thức tỉnh. Một chiếc “gậy” giáng xuống đầu chắc chắn là có lợi ích hơn ngàn lời khen nịnh, dù cho nó thực sự rất đau.

Ngày xưa, mỗi vị hoàng đế đều đặt ra một chức quan gọi là: Gián nghị đại phu, chuyên can gián, nói lời thẳng thắn, góp ý cho những quyết sách của hoàng đế. Thời nhà Đường, Nguỵ Trưng được Đường Thái Tông phong làm Gián nghị đại phu vì tính tình cương trực, quyết đoán của mình. Ông đã đưa ra tổng cộng hơn 200 lời khuyên can, góp ý thẳng thắn với Đường Thái Tông, nhiều lần khiến nhà vua phải đỏ mặt, tía tai vì giận.

Thế nhưng, Nguỵ Trưng vẫn không vì sợ mạo phạm thánh giá, không vì nể nang chút thể diện mà ngừng can gián. Hễ vua làm sai điều gì là ông đều can ngăn đến cùng. Đường Thái Tông cũng là một vị minh quân, dù đôi khi không kìm nổi cơn giận (là hoàng đế ai chẳng có sĩ diện cao ngất) nhưng vẫn nhận xét rằng: “Người tận tâm tận lực, thẳng thắn khuyên can, làm an quốc gia, lợi dân chúng, làm rạng rỡ công nghiệp của Trẫm, được coi là đạo của thiên hạ, chỉ có Ngụy Trưng“.

Nhưng ngày nay, tìm được một người không sợ mất lòng mà dám thẳng thắn khuyên can là điều không dễ. Con người hiện đại thường cố gắng sống khôn khéo, sống sao cho khỏi mất lòng nhau. Trên đời, tìm được một lời nói thật thực sự rất khó khăn. Bởi thế, hãy luôn trân trọng một người bạn chân thành, trung thực và thẳng thắn.

Hữu Bằng biên dịch

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


Edited by user Wednesday, May 10, 2017 5:31:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#13 Posted : Friday, May 19, 2017 8:56:09 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
6 CÂU NÓI CỦA CỔ NHÂN GIÚP BẠN THẤY RÕ
LÒNG NGƯỜI THẬT GIẢ


Một người có tu dưỡng hay không, thì từ vẻ bề ngoài, qua lời ăn tiếng nói có thể dễ dàng nhìn ra được. Dưới đây là 6 câu nói uyên thâm của cổ nhân giúp bạn thấy rõ lòng người thật giả, cũng là những lời răn dạy ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

1. LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO LÀM SAO MÀ GIẤU ĐƯỢC


Khổng Tử: “Thị kỳ sở dĩ, quan kỳ sở do, sát kỳ sở an, nhân yên sưu tai? Nhân yên sưu tai?”)(Luận Ngữ)

Tạm Dịch: Khổng tử nói: “Xem mục đích việc anh ta làm, xem những việc và cách thức anh ta đã làm, xem những việc làm anh ta yên vui thích thú, thì sẽ biết anh ta là người như thế nào. Là người như thế nào làm sao mà giấu được? Làm sao mà giấu được?”

Khổng tử nói, để hiểu chính xác một người, cách tốt nhất là xem lời nói, việc làm của anh ta, nó thể hiện tâm trí anh ta có trong sạch lương thiện hay không. Quan sát cách thức thực hiện của anh ta, từ đó có thể thấy phương thức làm việc của anh ta có thỏa đáng hay không. Xem xét anh ta an tâm vui thích về điều gì, do đó có thể thấy giới hạn chuẩn mực nguyên tắc của anh ta. Nếu bạn thấy rõ cả 3 điểm này thì không ai có thể lừa dối che giấu bạn được.

2. THẬT GIẢ CUỐI CÙNG SẼ PHÂN BIỆT

Bạch Cư Dị: “Chu Công khủng cụ lưu ngôn nhật, Vương Mãng khiêm cung vị thoán thì. Hướng sử đương sơ thân tiện tử, nhất sinh chân ngụy phục thùy tri?”)(Phóng ngôn ngũ thủ)

Dịch thơ:

Chu Công còn sợ lời đồn thổi
Vương Mãng khiêm nhường chẳng cướp ngôi.
Thân kia nếu chết từ xưa nhỉ,
Một đời thật giả chẳng ai hay?

Sau khi Vũ Vương chết, Chu Công phò tá Thành Vương, lòng trung son sắt, nhưng có lời đồn vu khống ông có ý cướp ngôi vua. Vương Mãng đã từng tỏ vẻ khiêm nhường đối đãi kẻ sỹ, cứu trợ giúp đỡ tân khách, giả dạng là bậc quân tử hiền lương. Nhưng sau này Vương Mãng thành kẻ nghịch thần làm loạn cướp ngôi vua. Nếu họ nửa đường nhắm mắt xuôi tay rời khỏi nhân thế, thì hai người đó ai thực sự là thiện ác tốt xấu, e rằng sẽ không được ghi nhận công bằng. Câu thơ này nói rõ thời gian là yếu tố quan trọng thử thách con người, thật giả nhất thời khó mà phân biệt, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ hiện nguyên hình.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC NỘI TÂM CHÂN THẬT CỦA CON NGƯỜI?

Lã Bất Vi: Nội tắc dụng “lục thân tứ ẩn”, ngoại tắc dụng “bát quan lục nghiệm”)(Lã Thị Xuân Thu)

Tạm dịch: Đối nội thì dùng “6 người thân 4 quan hệ gần”, đối ngoại thì dùng “8 cách quan sát 6 cách kiểm nghiệm”.

Làm thế nào để biết được nội tâm chân thật của con người, trong “Lã Thị Xuân Thu” đã đưa ra “lục thân tứ ẩn” và “bát quan lục nghiệm”.

“Lục thân tứ ẩn” cho ta phương pháp nội suy để hiểu rõ người ta.
* “Lục thân” gồm Cha, Mẹ, Anh, Em, Vợ, Con.
* “Tứ ẩn” là 4 mối quan hệ thân quen :
1) bạn bè)bạn bè kết giao hiện tại;
2) cố nhân)bạn bè kết giao xưa kia;
3) đồng hương)người cùng quê hương xứ sở;
4) láng giềng)người cùng xóm.

Muốn hiểu rõ về một người thì hãy hỏi những người thân quen của họ.

“Bát quan lục nghiệm” là phương pháp đánh giá trực diện. Thông qua phân tích thái độ người ta khi đối diện với các hoàn cảnh khác nhau để hiểu rõ nhân phẩm của họ.
1) Khi một người vào hoàn cảnh thuận lợi, hãy xem những người mà anh ta tiếp đãi.
2) Khi một người ở địa vị cao sang, hãy xem những người mà anh ta tiến cử.
3) Khi một người giàu có, hãy xem khách khứa của anh ta.
4) Khi một người lắng nghe ý kiến của người khác, hãy xem những ý kiến của anh ta.
5) Khi một người nhàn cư vô sự, hãy xem sở thích của anh ta.
6) Khi một người ở trạng thái thư giãn, hãy xem lời ăn tiếng nói của anh ta.
7) Khi một người nghèo khó, hãy xem những gì anh ta không nhận.
8) Khi một người ở địa vị thấp hèn, hãy xem những gì anh ta nhất quyết giữ.

Ngoài ra còn có cách khảo nghiệm như sau:
1) Làm cho anh ta vui, xem anh ta có đắc ý không còn biết mình là ai nữa không.
2) Lấy lòng anh ta, xem anh ta thích cái gì.
3) Khích nộ anh ta, xem khả năng tự ước chế của anh ta.
4) Làm anh ta sợ hãi, xem anh ta có kiên định lập trường không.
5) Làm anh ta đau buồn, kiểm nghiệm anh ta là người thế nào.
6) Làm anh ta đau khổ, kiểm nghiệm anh ta có ý chí không.
Bằng việc khảo nghiệm tổng hợp nhiều mặt, chúng ta sẽ biết rõ anh ta là người như thế nào.

4. BẢY CÁCH ĐỂ NHÌN NGƯỜI CỦA GIA CÁT LƯỢNG

Gia Cát Lượng: Phù tri nhân tính, mạc nan sát yên. Mỹ ác ký thù, tình mạo bất nhất, hữu ôn lương nhi vi trá giả, hữu ngoại cung nhi nội khi giả, hữu ngoại dũng nhi nội khiếp giả, hữu tận lực nhi bất trung giả. Nhiên tri nhân chi đạo hữu thất yên: Nhất viết, gián chi dĩ thị phi nhi quan kỳ chí; Nhị viết, cùng chi dĩ từ biện nhi quan kỳ biến; Tam viết, tư chi dĩ kế mưu nhi quan kỳ thức; Tứ viết, cáo chi dĩ họa nạn nhi quan kỳ dũng; Ngũ viết, túy chi dĩ tửu nhi quan kỳ tính; Lục viết, lâm chi dĩ lợi nhi quan kỳ liêm; Thất viết, kỳ chi dĩ sự nhi quan kỳ tín.

Tạm dịch:
Biết tính cách người ta, chẳng có gì là khó. Tốt xấu khác nhau, thì nội tâm khác với biểu lộ. Có kẻ vẻ hiền lành nhưng thực giả dối. Có kẻ ngoài cung kính nhưng trong lừa bịp. Có kẻ ngoài dũng mãnh nhưng trong khiếp sợ. Có kẻ tận tụy nhưng bất trung. Cách nhận biết người có 7 cách.
1) Gây chia rẽ thị phi để xem chí hướng;
2) Truy vấn, tranh luận để xem khả năng ứng biến;
3) Hỏi mưu kế để xem kiến thức;
4) Báo tai họa, khó nạn để xem cái dũng;
5) Chuốc rượu say để xem bản tính;
6) Dùng tài lợi để xem liêm khiết;
7) Giao việc để xem chữ tín.

Con người nội tâm và biểu lộ thường khác nhau, để hiểu chính xác bản tính một người là vô cùng khó. Vậy làm thế nào thông qua biểu hiện bên ngoài của người ta mà phán đoán nội tâm chân thực của họ?

Về vấn đề này, Gia Cát Lượng đã đưa ra 7 phương pháp nhận biết. Thông qua việc để anh ta phán đoán đúng sai để nhận biết chí hướng, lập trường của anh ta. Thông qua tranh luận, truy vấn để nhận biết khí độ và khả năng ứng biến của anh ta. Tham vấn hỏi ý kiến anh ta về vấn đề nào đó để nhận biết kiến thức của anh ta. Báo anh ta về tai họa hoặc khó khăn hiện tại để nhận biết lòng can đảm và dũng khí của anh ta. Chuốc rượu anh ta say để nhận biết bản tính, tu dưỡng của anh ta. Dùng lợi dụ dỗ để xem anh ta có liêm khiết không. Giao việc cho anh ta làm để nhận biết anh ta có đáng tin cậy không.

5. NĂM CÁCH ĐÁNH GIÁ CỦA LÝ KHÔI

Lý Khôi: Cư thị kỳ sở thân, phú thị kỳ sở dữ, đạt thị kỳ sở cử, cùng thị kỳ sở bất vi, bần thị kỳ sở bất thủ.

Tạm dịch: Trong cuộc sống xem thân cận với ai, khi giàu có xem cho ai tiền của, khi thành đạt xem tiến cử ai, khi khốn cùng xem điều gì không làm, khi nghèo khó xem cái gì không lấy.

Lý Khôi là nhân vật tiêu biểu cho phái Pháp gia thời Chiến Quốc. Ông đưa ra 5 phương pháp quan sát đánh giá con người. Một người thường xuyên giao du với những ai là rất quan trọng. Sống bởi khó nhọc, chết bởi an lạc. Khi một người sống trong cảnh giàu có, dùng tiền tiêu vào những gì là có thể biết được khả năng tự ước chế của anh ta. Một người ở địa vị cao quý, đề bạt trọng dụng những ai, thì biết được tiết tháo của anh ta. Một người trong nghịch cảnh, liệu có vứt bỏ chuẩn mực đạo đức không, là có thể biết được ý chí của anh ta. Một người lâm vào cảnh nghèo khó bần cùng, liệu có giữ mình trong sạch không là biết được phẩm chất của anh ta.

6. CHÍNH TÀ XEM MŨI, THẬT GIẢ XEM MÔI

Tăng Quốc Phiên: Tà chính khán nhãn tị, chân giả khán chủy thần. Công danh khán khí vũ, sự nghiệp khán tinh thần. Thọ yểu khán chỉ trảo, phong ba khán cước cân. Nhược yếu vấn điều lý, toàn tại ngữ ngôn trung. )(Tăng Quốc Phiên quan nhân khẩu quyết).

Tạm dịch:
Chính tà xem mũi, thật giả xem môi. Công danh xem khí chất phong độ, sự nghiệp xem tinh thần. Thọ yểu xem móng tay, phong ba xem gót chân. Nếu muốn hỏi trật tự nề nếp, đều trong lời nói mà xem.

Xem tướng mặt mà biết nội tâm, đây không phải là mê tín. Tinh thần, khí chất của con người đều thể hiện ra trong cử chỉ lời ăn tiếng nói.

Con mắt là cửa sổ tâm hồn. Người có đôi mắt thần thái an định, có ánh mắt rực sáng thì nội tâm anh ta tràn đầy tự tin, vượt qua được thử thách. Người ăn nói chân thành thì miệng vuông vắn tròn trịa, là người có chủ kiến khi gặp chuyện cấp bách, là người tạo được chỗ đứng vững chắc.

Nếu một người biết tu dưỡng, thì từ vẻ bề ngoài sẽ toát lên khí chất đặc biệt từ nội tâm, về sau nhất định sẽ công thành danh toại. Muốn biết một người có thành danh hay không thì hãy xem trạng thái tinh thần của người đó. Nếu một người mà mỗi lời nói ra đều là lời chân thành từ đáy lòng, nói năng gọn ghẽ, súc tích, thì khi tư duy vấn đề cũng rất chặt chẽ logic.


Hải Sơn biên dịch Theo Sound of Hope
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#14 Posted : Wednesday, July 5, 2017 3:48:21 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
9 HÀNH VI CỦA NGƯỜI CHÂN THẬT


Người chân thật luôn sống đúng với tình cảm và lí trí của mình, bất chấp môi trường, hoàn cảnh xung quanh ra sao. Họ có thể không được lòng nhiều người nhưng họ là những người đáng tin tưởng nhất trên đời.

1. HỌ KHÔNG TÌM KIẾM SỰ CHÚ Ý

Sự chú ý khiến con người ta được công nhận. Người chân thật không cần sự công nhận bởi họ có sự tự tin vào con người mình, hiểu mình là ai, cần gì và có năng lực ra sao. Họ có thứ mà ai cũng muốn, đó là niềm tin vào bản thân mình.

2. HỌ KHÔNG QUAN TÂM TỚI VIỆC ĐƯỢC NGƯỜI KHÁC ƯA THÍCH

Người chân thật trân trọng bản thân. Cho dù mọi người xung quanh có như thế nào, thích tính cách của họ hay không, họ cũng không ngại và sẽ chẳng thay đổi mình theo ý người khác.

Nếu người ta ghét họ, họ chấp nhận. Nếu người ta thích họ, họ càng có thêm sức mạnh tin rằng mình là một thực thể duy nhất trên đời, không có người thứ hai và càng thêm tự tin.

3. HỌ KHÔNG NGÂY THƠ

Người thành thật với chính mình, thành thật với suy nghĩ và lời nói của mình không phải là người ngây thơ. Người ngây thơ nói ra mọi điều vì họ không hiểu rõ điều gì là tốt, là xấu, là đủ, là thiếu.

Ngược lại, người chân thật nói ra điều gì, đó là khi họ tin rằng sự thật là điều tốt nhất cho mọi người trong hoàn cảnh nhất định.

4. HỌ THOẢI MÁI TRONG VỎ BỌC "TRONG SUỐT" CỦA CHÍNH HỌ

Khi ở độ tuổi 70, diễn viên Leonard Nimoy (biểu tượng của điện ảnh thế giới qua vai diễn Spock trong bộ phim Star Trek) đã nói rằng ông đã trở nên thoải mái với chính bản thân mình hơn, gần như ông chính là nhân vật Spock. Henry David Thoreau từng quan sát thấy rằng: “Số đông mọi người sống một cuộc sống tuyệt vọng âm thầm”.

Có thể nói mỗi người đều có một vỏ bọc của chính mình, nó thể hiện con người bên ngoài của chúng ta. Nhưng người chân thật thì có một loại vỏ bọc .

5. HỌ LÀM NHỮNG ĐIỀU HỌ NÓI VÀ NÓI NHỮNG ĐIỀU HỌ NGHĨ

Vì họ tin sự thật là điều cần cho cuộc đời phức tạp này, họ thường dùng sự thật cho câu trả lời của mình. Tuy nhiên, họ nói nó ra một cách thông minh, đúng liều lượng và thời điểm.

Đừng đánh đồng người chân thật là người thẳng tính, kém duyên. Họ trân trọng sự thật nhất trên đời nhưng thông minh sử dụng nó. Lòng tốt cũng cần trao đúng hoàn cảnh mà, phải không!

6. HỌ KHÔNG CẦN QUÁ NHIỀU THỨ

Khi bạn tự tin, thoải mái với chính mình, bạn không cần quá nhiều những vỏ bọc, tiện nghi để bảo vệ bản thân. Người chân thật thỏa mãn trong mọi việc mình làm và họ biết cách tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Đó là thứ hạnh phúc thật chứ không phải vật chất phù phiếm.

7. HỌ KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG NGƯỜI DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

Do thỏa mãn với bản thân, họ không có cái tôi quá cao và ít tổn thương. Suy cho cùng, tổn thương là do người khác gây ra cho bản thân, nếu bản thân ta không cho phép điều đó thì ta không thể bị tổn thương.

Đây không phải và sự tự tin thái quá mà là năng lực biết thế nào là đủ.

8. HỌ KHÔNG QUÁ KHIÊM TỐN HOẶC KHOE KHOANG

Vì biết rõ điểm mạnh, yếu, họ không cần quá phô trương nó ra. Họ mặc định họ luôn thể hiện rõ con người mình ra ngoài thế giới nên người khác cũng thấy rõ con người họ rồi.

Do đó, bất cứ sự phô trương nào cũng là dư thừa. Giống như việc có một vỏ bọc trong suốt, họ là chính họ.

9. HỌ KIÊN ĐỊNH

Họ hiểu cảm xúc bản thân nên không xao động, họ hiểu năng lực bản thân nên biết thế nào là quyết định, hành động đúng, khi nào sai. Vì thế họ kiên định.

Thu Ngân Theo tạp chí Sống Khỏe

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


Edited by user Wednesday, July 5, 2017 6:48:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#15 Posted : Thursday, July 6, 2017 7:00:33 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
"KIỂM ĐỊNH" MỘT NGƯỜI CÓ ĐÁNG ĐỂ KẾT GIAO,
CHỈ CẦN NHÌN VÀO BỘ DẠNG KHI ANH TA MỆT MỎI!


Có những người, phải rất có phúc chúng ta mới gặp được. Nhưng cũng có những người, chúng ta cần chọn lọc để kết giao. Vậy làm thế nào để biết một ai đó có đáng để ta sống hết mình?

Tháng trước, tôi và bạn bè rủ nhau cùng leo núi Thái Sơn. Đó cũng là lúc tôi cảm nhận được một cách sâu sắc câu nói: Khi tuổi tác và ý chí chống đối lại nhau.

Leo được nửa chừng, tôi cảm thấy hai chân dường như không còn là của mình nữa. Ban đầu, những người bạn cùng nhau giúp sức nhưng đến nửa cuối của hành trình thì chẳng ai có thể quan tâm đến ai được nữa.

Một người bạn từng nói với tôi rằng, niềm vui khi leo núi trước giờ không đến từ cảnh đẹp mà chỉ nhìn những người leo núi cũng đủ giúp anh ta viết được cả quyển sách rồi. Trước, tôi không tin. Nhưng lần này, tôi đã cảm nhận được điều đó!

SỰ TU DƯỠNG CỦA MỘT NGƯỜI THỂ HIỆN Ở BỘ DẠNG CỦA ANH TA KHI MỆT MỎI

Đồng hành cùng với chúng tôi là một nhóm sinh viên đại học. Có vẻ như họ là một nhóm hoạt động xã hội đứng ra tổ chức sự kiện lần này.

Lúc mới bắt đầu, ai nấy đều tràn đầy sức sống, nói nói cười cười. Trong số này, có một cậu trai năng nổ nhiệt tình thu hút sự chú ý của tôi. Cậu ta vác một chiếc ba lô lớn, tay cầm một chiếc túi ni lông bên trong chứa đầy đồ ăn, nhìn có vẻ khá nặng.

Thế nhưng trên suốt hành trình, cậu thanh niên vẫn luôn miệng gọi những người bạn chậm chạp tụt lại vía sau, giúp họ cầm đồ, liên tục hỏi thăm xem mọi người có cần nghỉ hay không, bộ dạng rất ra dáng một người anh trong nhóm.

Bạn bè tôi thấy vậy thì cất lời khen, rằng các bạn trẻ 9X bây giờ không hẳn như sách báo vẫn nói rằng họ chỉ biết đến bản thân, cũng đâu như những người già chúng tôi chỉ biết lo cho mình, nghĩ mà thấy có chút xấu hổ.
Kiểm định một người có đáng để kết giao, chỉ cần nhìn vào bộ dạng khi anh ta mệt mỏi! - Ảnh 1.

Trong khó khăn mới biết lòng người, lúc leo núi điều này được hiển thị càng rõ ràng hơn. Ảnh minh họa.

Thể lực và ý chí của mỗi người đều có sự cách biệt rất lớn, muốn cùng lúc đến đích chẳng phải là chuyện dễ dàng. Tôi nghĩ có một người đồng hành nhiệt tình như vậy ở cạnh, việc leo núi có thể dễ dàng hơn một chút.

Thế nhưng, tôi đã nhầm.

Đến giữa hành trình, câu chuyện đã chuyển biến theo hướng chẳng ai có thể ngờ đến.

Khi đó, tinh thần ai nấy đều rệu rạo, mệt mỏi, nhấc những bước chân thật nặng nề để tiếp tục tiến về phía trước, chẳng ai buồn nói dù chỉ một lời.

Lúc ấy, nét mặt cậu thanh niên nhiệt tình kia đột nhiên trở nên rất khó coi. Bất cứ ai muốn nói, muốn gọi cậu ta, cậu ta đều vờ như không biết, vừa đi vừa lầm bầm oán thán cô bạn học đi bên cạnh tại sao lại mang lắm đồ đến vậy.

Những ý tốt ban đầu cuối cùng đã bị biến thành chiếc bị nặng trĩu, vứt xuống thì sợ mất mặt mà không vứt xuống thì mệt mỏi, thế nên cậu ta chỉ còn biết bộc lộ sự bực tức ra ngoài.

Khi đó, một cậu thanh niên khác giữ im lặng từ lúc khởi hành đột nhiên đi lại, đưa cho cậu thanh niên kia một lon cô ca, đón lấy chiếc ba lô và vỗ vai bạn: "Sắp đến nơi rồi, sắp đến nơi rồi!"

Nhìn bộ dạng nhễ nhại mồ hôi của cậu đó, tôi không nén nổi tiếng thở dài. Sự tu dưỡng của một con người rõ ràng đã thể hiện ra trong lúc người ta mệt mỏi nhất.

Những lúc thoải mái dễ chịu, hầu như ai cũng có thể giúp đỡ tương trợ lẫn nhau không tính toán. Chỉ khi mệt mỏi, con người ta vẫn có thể hiểu cho nỗi khổ của người khác, đó mới thực sự là sự lương thiện từ trong trái tim, trong xương cốt.

CÁI GỌI LÀ KHẢ NĂNG TỰ KIỂM SOÁT CHẲNG QUA CHỈ LÀ KHÔNG NÊN DÙNG THỨ MÀ BẠN PHẢI HỨNG CHỊU ĐỂ TRỪNG PHẠT NGƯỜI KHÁC MÀ THÔI!

Có một số người chỉ vừa mệt một chút là trong mắt, trong tâm họ chỉ còn lại bản thân, không những không thể hi vọng họ cổ vũ cho bạn mà thậm chí, bạn sẽ phải dành thời gian để ai ủi, động viên họ.

Nhưng lại có một số người, cho dù họ có mệt đến đâu cũng hiểu và biết thông cảm cho sự khó khăn của bạn, cho dù không thể giúp bạn chia sẻ gánh nặng nhưng chí ít, họ không mang thêm rắc rối đén cho bạn.

Sự khác biệt từ hai kiểu người này, hẳn ai cũng có thể nhìn ra.

Trong cuộc sống hằng ngày, những người chỉ biết đến bản thân như vậy không ít. Đi dạo phố, ăn uống, lúc lái xe... chúng ta hẳn đều đã từng bắt gặp những người cãi vã, gây gổ với nhau và càng ở những nơi bận rộn, người cãi vã lại càng nhiều.

Họ, những người khi không có thể rất quan cách, lịch sự nhưng khi mệt mỏi, họ có thể bộc lộ ra bản chất thấp kém về mặt tu dưỡng.

Dường như mỗi lần ngồi máy bay đường dài, tôi đều gặp phải những hành khách liền tục làm phiền, gây khó khăn cho những tiếp viên hàng không.

Họ thừa biết những cô tiếp viên đó có nhiều việc không thể quyết định, cũng có rất nhiều nỗi khổ riêng mà bản thân họ buộc phải theo... thế nhưng họ vẫn vô cớ trút hết bực dọc lên những người chỉ biết làm theo bổn phận đó. Và lý do duy nhất, "vô cùng chính đáng" mà họ đưa ra là: Tôi mệt rồi.

CÓ MỘT SỐ NGƯỜI CHỈ VỪA MỆT MỘT CHÚT LÀ TRONG MẮT, TRONG TÂM HỌ CHỈ CÒN LẠI BẢN THÂN.


Đây hoàn toàn không phải là lối suy nghĩ kiểu trẻ con mà nói cho cùng, đó là sự tu dưỡng chưa đủ, chưa hoàn thiện, chưa tốt.

Khi tinh thần sảng khoái, vui vẻ, hầu như ai cũng có thể vui vẻ đưa tay ra giúp đỡ người khác, nhưng chỉ đến khi sức cùng lực kiệt, tinh thần rệu rã, chúng ta mới có thể nhìn ra sự tu dưỡng trong mỗi con người.

Người tu dưỡng tốt, khả năng tự khống chế, kiểm soát tự khắc cũng sẽ tốt. Mà cái gọi là khả năng kiểm soát bản thân chẳng qua là không nên dùng thứ mà bạn phải hứng chịu để "đổ" lên người khác mà thôi!

Sếp tôi có một quy định rất hay như thế này: Không được gửi email vào ban đêm, không được gặp khách hàng khi ngủ không ngon giấc.

Thế nên, mỗi khi có yêu cầu tăng ca không cần thiết từ khách hàng, sếp tôi đều từ chối và bảo chúng tôi sớm về nhà ngủ nghỉ. Ông luôn nói, khi ngủ không ngon giấc, rất nhiều thứ sẽ trở nên xấu xí.

TÔI THÌ NGHĨ, HẲN SẾP TÔI BIẾT, KHI MỆT MỎI, CON NGƯỜI DỄ BỘC LỘ RA TÍNH XẤU.

Diệp Anh (Theo Shoha News)

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


Edited by user Thursday, July 6, 2017 7:07:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#16 Posted : Friday, August 4, 2017 10:11:08 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,338

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
9 CÁCH NHÌN NGƯỜI CHUẨN XÁC LƯU TRUYỀN NGÀN NĂM


Người xưa dạy, khi kết giao bạn bè hay hợp tác làm ăn với người khác đều phải hiểu rõ về họ, xem họ là người như thế nào. Dưới đây là 9 cách để nhận biết phẩm chất đạo đức của một người lưu truyền ngàn năm của triết gia, tác gia Đạo giáo Trang Tử.

1. “KHOẢNG CÁCH” GIÚP NHÌN RA ĐỘ TRUNG THÀNH

Để nhận biết một người có trung thành với mình hay không, có thể dùng cách “xa lánh” một cự ly thích hợp là sẽ biết rõ. Khoảng cách là thước đo mối quan hệ tốt xấu của hai người, có thể giúp hiểu nhau hơn. Nếu như tình cảm giữa hai người đủ mạnh, có cùng mục tiêu và sự giống nhau về lý tưởng thì mối quan hệ giữa họ sẽ không bị trói buộc bởi khoảng cách và thời gian.

Ngược lại, nếu như mối quan hệ giữa hai người duy trì dựa vào lợi ích và địa vị thì lâu dần, khoảng cách sẽ kéo họ ra xa nhau, mối quan hệ cũng tự nhiên trở nên không thân thiết nữa.

2. “THÂN CẬN” GIÚP NHÌN RA GIÁO DƯỠNG

Cố ý tiếp cận gần gũi và quan sát có thể thấy một người có phải là có giáo dưỡng hay không. Điều mà người ta gọi là “lâu ngày mới biết được lòng người” chính là hai người ở cùng một chỗ lâu ngày sẽ hiểu hết về ưu điểm, khuyết điểm và cách giáo dưỡng của đối phương. Ngay cả trong cách nói chuyện có thể quan sát lời nói của người đó có thô tục, cử động bất nhã, có lễ phép hay không sẽ biết được người đó có giáo dưỡng hay không.

Hai người kết giao nhiều năm, mối quan hệ sẽ trở nên ngang hàng bình đẳng. Trong mối quan hệ bình đẳng, lễ phép, tu dưỡng, kiến thức của một người có thể càng hiện rõ ra trước mặt đối phương. Nếu như trong kết giao nhiều năm, một người luôn cung kính, luôn khiêm tốn đối đãi với mọi người thì người đó đáng giá để kết bạn!

3. “SỰ VỤ PHỨC TẠP” GIÚP NHÌN RA NĂNG LỰC


Dùng sự vụ phức tạp có thể nhìn ra năng lực của đối phương. Cách này phù hợp áp dụng cho người cấp trên cần xem xét, đánh giá cấp dưới. Có thể đem một công việc phức tạp nào đó giao cho người mình cần đánh giá xem người này có giải quyết hợp tình hợp lý được không, có sắp xếp được ngay ngắn rõ ràng không, từ đó đánh giá được năng lực của họ.

Người có năng lực có thể chia thành hai kiểu là năng lực và khả năng chịu áp lực. Thông thường, độ cao thấp của năng lực của một người thường thường được thể hiện ra khi họ đang phải chịu áp lực. Áp lực sẽ làm rối sự phán đoán và hành vi của một người. Nếu như ngay trong hoàn cảnh áp lực cao mà người đó vẫn nghĩ được ra phương pháp phù hợp thì đó là người có năng lực không kém.

4. “VẤN ĐỀ BẤT NGỜ” GIÚP NHÌN RA MƯU TRÍ

Đột nhiên tra hỏi một sự tình nào đó sẽ giúp nhìn ra khả năng mưu trí của đối phương. Vấn đề này không cần phải quá bén nhọn, hóc búa, cũng không phải quá nhạy cảm chỉ cần khi đang nói chuyện, lập tức chuyển sang vấn đề khác để hỏi họ là có thể đủ nhận biết được người đó có phải là linh hoạt, nhanh trí hay không.

“Vấn đề bất ngờ” ngoài việc giúp nhìn ra trình độ trí lực của một người mà còn giúp nhìn ra tốc độ phản ứng và khả năng khống chế cảm xúc của người đó. Câu trả lời của đối phương trong tình trạng tiếp nhận “vấn đề bất ngờ” cũng không nhất thiết chú trọng vào đúng sai mà mấu chốt là người đó phản ứng kịp thời, đưa ra được đáp án phù hợp là được.

5. “ĐỀ NGHỊ GIÚP ĐỠ GẤP” GIÚP NHÌN RA LÒNG TÍN NGHĨA VÀ DANH DỰ

Sự tình xảy ra sẽ luôn khiến mọi người vội vàng không kịp chuẩn bị, lúc này đừng ngại gọi điện thoại cho bạn bè để đề nghị được giúp đỡ. Từ đó xem họ có thể đồng ý hay không, và xem họ có làm được như lời hứa hay không.

Cách này chủ yếu để khảo sát trong hai trường hợp, một là việc đó phải nằm trong khả năng của họ, hai là bạn phải có chỗ đứng tương đối quan trọng trong lòng họ.

6. TIỀN BẠC NHÌN RA NHÂN NGHĨA

Tiền tài là cách trực tiếp để khảo nghiệm năng lực ý chí và phẩm hạnh của một người. Đồng thời cũng là khâu thường xuyên xảy ra vấn đề nhất trong quan hệ giữa con người với con người. Không ít bạn bè tốt bởi vì vay tiền trường kỳ không trả hoặc không có khả năng hoàn lại mà dẫn đến tuyệt giao.

Tiền tài tuy là vật ngoài thân nhưng lại là vật đảm bảo cuộc sống yên ổn căn bản của mỗi người. Cho nên, dù là bạn bè tốt thì tiền tài vẫn phải tính toán rõ ràng.

7. THỜI KHẮC HOẠN NẠN NHÌN RA TIẾT THÁO

Đời người có lúc lên lúc xuống. Ở vào lúc hoạn nạn đừng ngại tâm sự chia sẻ với bạn bè. Nếu là người bạn chân chính, họ sẽ lắng nghe và cho bạn ý kiến mang tính xây dựng, đề nghị giúp đỡ thật lòng chứ không bắt đầu xa lánh bạn.

Người ta nói, có hoạn nạn mới thấy chân tình. Một người lúc ở trên đỉnh vinh quang sẽ có vô số người ở bên cạnh mình, nhưng ở vào thời khắc hoạn nạn mới biết đâu là người chân tình. Đây cũng là người bạn tốt, có tiết tháo.

8. RƯỢU GIÚP NHÌN RA LỄ NGHI VÀ TƯ THÁI

Một người khi uống rượu vào sẽ khiến năng lực kiểm soát bị giảm xuống. Mỗi người sau khi uống rượu sẽ có những biểu hiện không giống nhau. Vì vậy, dùng rượu có thể nhìn ra suy nghĩ và phẩm đức của đối phương.

9. TỪ NƠI GẶP GỠ CÓ THỂ NHÌN RA CÁCH ĐỐI NHÂN XỬ THẾ

Khi tiếp xúc với một người có thể không cùng giới tính, không cùng chức nghiệp, thân phận sẽ giúp nhìn ra cách đối nhân xử thế của họ. Giao lưu, tiếp xúc với một người chính là thể hiện năng lực cơ bản của đối nhân xử thế. Có thể xử lý tốt hay không, không chỉ là vấn đề năng lực cá nhân mà còn là có quan hệ mật thiết với cách đối đãi của họ. Ví dụ, cùng họ ngồi ăn cơm, chỉ cần nhìn cách ăn uống, tư thái dáng vẻ ngồi là có thể hiểu đối phần về cách đối nhân xử thế của họ.

Cuối cùng là lời nhắc nhở của các chuyên gia: 9 bí quyết nhìn người của Trang Tử chính là sự kết tinh của trí tuệ. Tuy nhiên khi vận dụng chúng ta còn cần kết hợp với tình hình hiện tại, không thể rập khuôn máy móc, càng không thể cố ý nghĩ cách để thăm dò thực hiện. Có như vậy mới thực sự trân quý tình bạn trong cuộc sống này.

Kiên Định (Nguồn Đại Kỷ Nguyên)

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.