Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Sương Đêm  
#1 Posted : Tuesday, December 30, 2014 1:54:57 AM(UTC)
Sương Đêm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/8/2012(UTC)
Posts: 611
Switzerland
Location: Lucerne

Thanks: 1575 times
Was thanked: 591 time(s) in 453 post(s)


Thanh Hoài qua đời

UserPostedImage


Vào lúc 15g ngày 22-12-2014, nghệ sĩ hài Thanh Hoài, một trong những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu hài kịch Sài Gòn giai đoạn 1960- 1970, do tuổi cao sức yếu đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 82.

Nghệ sĩ Thanh Hoài tên thật là Đinh Tiến Hoài. Ông sinh năm 1932 tại Hà Nội trong một gia đình có cha làm nghề giáo, tuy nhiên ông có khiếu chọc cười từ thuở tiểu học. Ông bắt đầu diễn kịch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông thường bắt chước điệu bộ của các nhân vật Lý Toét, Xã Xệ rồi diễn cho bạn bè xem ngay trong các lớp xem khiến ai cũng cười nghiêng ngả. Lớn lên ông thể hiện đam mê sân khấu và theo nghề năm 1955 tại Sài Gòn.

Khán giả thời nay quen với từ “danh hài” để chỉ những nghệ sĩ hài tài năng, nổi tiếng, được yêu thích. Riêng khán giả trước năm 1975 đã dùng từ “quái kiệt” để phong tặng cho những nghệ sĩ hài tài năng vượt trội với những khả năng độc đáo. Nghệ sĩ Thanh hài đã được liệt vào hàng quái kiệt đứng cùng các quái kiệt làng hài khác như: Văn Chung, Thanh Việt, Tùng Lâm, Khả Năng, Phi Thoàn… Thanh Hoài được nhớ với nét hài riêng là giọng nói miền Bắc nhừa nhựa, cười nhếch nhếch bộ râu theo kiểu rất riêng và tài ứng đối sân khấu hóm hỉnh.

UserPostedImage
Nghệ sĩ Tùng Lâm (trái) và Thanh Hoài trong một tiểu phẩm hài diễn ở quán


Một trong những vai diễn để đời, đưa tên nghệ sĩ Thanh Hoài vào hàng quái kiệt phải kể đến vai Cả Keo trong vở kịch Lão hà tiện do soạn giả Ngọc Ngân phóng tác theo vở kịch L’Avare của Molière, được phát sóng trên đài truyền hình Sài Gòn năm 1967. Kể từ đó,Thanh Hoài trở thành tên tuổi đầu tiên được các hãng làm phim hài nhắm tới. Ông đã tham gia rất nhiều bộ phim hài nổi tiếng: Tứ quái Sài Gòn, Năm hiệp sĩ bất đắc dĩ, Bốn thủy thủ sợ ma, Triệu phú bất đắc dĩ, Anh hùng sợ vợ, Con ma nhà họ Hứa, Năm vua hề về làng…

UserPostedImage


Sau 1975, ngoài tham gia diễn hài tự do, nghệ sĩ Thanh Hoài còn tham gia nhiều video hài như Ba Giai Tú Xuất, Tư Ếch tắm biển, Năm vua hài về làng… Năm 2005 ông được nghệ sĩ Hồng Vân mời tham gia vở kịch hài Số Đỏ trên sân khấu Kịch Phú Nhuận và để lại ấn tượng khó quên trong vai diễn cụ cố Hồng với sở trưởng nói nhựa của mình.

Ông mất đi để lại sau lưng hơn 2.000 vai diễn và sự thương tiếc của đồng nghiệp, khán giả.

Tang lễ được tiến hành tại nhà riêng:
811 Đoàn Văn Bơ, phường 18, quận 4, TP HCM.
Lễ động quan lúc 6h ngày 25/12,
sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh, TP HCM.

UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.