Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Wednesday, April 3, 2013 12:56:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Nhà nghiên cứu gốc Hoa bị bắt tội gián điệp

Tuesday, April 02, 2013 3:53:27 PM

MILWAUKEE (AP) – Một nhà nghiên cứu thuộc trường y khoa Medical College of Wisconsin vừa bị truy tố tội gián điệp vì đã đánh cắp tài liệu về hợp chất chống ung thư, đem về nghiên cứu ở Trung Quốc.

UserPostedImage
Ông Hua Jun Zhao, 42 tuổi, bị tình nghi tội gián điệp kinh tế.
(Hình: AP/Milwaukee County Sheriff's Office)

Công tố viện nói ông Hua Jun Zhao đã lấy cắp ba ống hợp chất bột C-25 cùng với các dữ kiện về cuộc nghiên cứu, từ văn phòng của ông Marshall Anderson, một giáo sư dạy trong trường.

Giới chức liên bang cho biết họ khám phá thấy 384 đề mục liên quan đến cuộc nghiên cứu về hợp chất ở trong máy điện toán của ông Zhao. Ngoài ra, họ còn tìm thấy một đơn xin trợ cấp bằng tiếng Quan Thoại, trong đó ông Zhao khai mình là người khám phá ra hợp chất và yêu cầu chính quyền Trung Quốc cấp ngân quỹ để tiếp tục cuộc khảo cứu.

Ông Zhao, 42 tuổi, bị truy tố tội gián điệp kinh tế, mà bản án tối đa có thể lên đến 15 năm tù và $500,000 tiền phạt. (TP)/NV
Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Tuesday, April 16, 2013 8:20:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

TQ chôm công nghệ tàu cao tốc của Nhật?


BBC - Cập nhật: 13:41 GMT - thứ ba, 16 tháng 4, 2013

UserPostedImage
Tàu CRH của TQ giống hệt tàu E2 Series Hayate Shinkansen của Nhật, chỉ khác nước sơn

Nhật Bản lâu nay vẫn cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm sở hữu trí tuệ đối với công nghệ tàu cao tốc nổi tiếng thế giới của Nhật.

Bị coi là quốc gia đánh cắp sáng chế, nhưng có người Trung Quốc lại coi việc này là điều tốt cho thế giới.

Trang tin Bấm CNNMoney dẫn lời Li Daokui, một kinh tế gia hàng đầu Trung Quốc tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu Tân Kinh tế nói: “Chớ có lo lắng quá về việc các công ty Trung Quốc bắt chước quý vị,” bởi điều đó rốt cuộc sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường và khiến mọi người đều được hưởng lợi.

Người Nhật không nghĩ vậy.

Kawasaki Heavy Industries (KHI) sau khi ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với nhà sản xuất Trung Quốc CSR Sifang thì nói họ vô cùng hối tiếc về mối quan hệ hợp tác nay đã không còn tồn tại.

Hàng nhái

Trong năm 2004 và 2005, hãng KHI cùng năm hãng nữa của Nhật hợp tác với đối tác Trung Quốc nhằm sản xuất chung 960 toa tàu cho 120 đoàn tàu theo mô hình tàu Hayate của Nhật (E2 Series), rồi cung cấp cho Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhanh nhảu đi đăng ký sáng chế cho một loại tàu trông rất giống với tàu Hayate E2 Series, chỉ khác mỗi phần sơn quét, theo tường thuật trên trang tin Japan News Today.

Hãng KHI lúc đó đã định thưa kiện đối tác về tội vi phạm bản quyền, nhưng gần đây lại thôi.

Giới phân tích cho rằng việc rút lại chuyện kiện cáo và rút khỏi thị trường Trung Quốc của KHI là một quyết định khôn ngoan.

Lý do khá đơn giản.

Bởi vấn đề bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực sở hữu công nghệ ở Trung Quốc là rất non yếu, cho nên các hãng nước ngoài nếu muốn chiếm thị phần đều phải chấp nhận rủi ro.

Cạnh tranh

UserPostedImage
Shinkansen của Nhật hoạt động gần 50 năm mà chưa hề có vụ tai nạn chết người nào

Nhưng đối tác Trung Quốc không chỉ dừng ở việc vi phạm bản quyền, mà còn muốn đem bán công nghệ chôm được ra toàn thế giới.

Nay, không chỉ Nhật Bản mà cả các hãng xe lửa châu Âu cũng lâm vào tình thế phải cạnh tranh quyết liệt với các cựu đối tác Trung Quốc trong việc giành các hợp đồng mới, cả ở trong và ngoài Trung Quốc.

Từng là nhà cung cấp rất hấp dẫn cho các khách hàng nước ngoài nhờ các hệ thống xe lửa chạy nhanh, an toàn, đáng tin cậy, nhưng nay Nhật đứng trước đối thủ Trung Quốc với các hợp đồng chào giá chỉ bằng một nửa.

Tàu cao tốc huyền thoại Shinkansen đã trải qua 50 năm hoạt động, phục vụ trên 300 triệu lượt hành khách mỗi năm và chưa từng xảy ra một vụ tai nạn chết người nào.

Ấn tượng mạnh mẽ về mức độ an toàn của công nghệ tàu cao tốc Nhật Bản, Anh quốc đã ký thỏa thuận trị giá 540 tỷ yen với Hitachi, nhà sản xuất Shinkansen, nhằm cung cấp tàu cao tốc tới năm 2016.

Nhưng ở các thị trường khác ngoài Anh, hãng Nhật dễ dàng bị Trung Quốc cạnh tranh.

CNNMoney dẫn lời ông Harada Takuma từ hãng KHI, người từng làm việc trong liên doanh với phía Trung Quốc, nói rằng theo thỏa thuận cấp phép giữa hai bên thì Trung Quốc chỉ được sử dụng kỹ năng chuyên môn và thiết kế được trao cho các ứng dụng nội địa.

UserPostedImage
Vụ tai nạn Ôn Châu khiến Bắc Kinh ra thanh tra toàn diện ngành hỏa xa Trung Quốc

“Chúng tôi tham gia dự án bởi tin rằng các điều khoản và điều kiện về chuyển giao công nghệ phải được tuân thủ. Chúng tôi có thỏa thuận pháp lý, chúng tôi cảm thấy được bảo vệ,” ông nói.

Giới chức Trung Quốc chả thấy có vấn đề gì.

Bắc Kinh tất bật đi đăng ký bản quyền ở nước ngoài, và nói Trung Quốc đã tự phát triển được công nghệ tàu cao tốc nhờ vào việc “nghiên cứu” công nghệ của Nhật và Đức.

Thậm chí hồi 2007, phát ngôn nhân của Bộ Đường sắt Trung Quốc trong một buổi họp báo tại Trung Quốc từng nói rằng tàu cao tốc của Trung Quốc vượt trội hơn nhiều so với tàu Shinkansen của Nhật, theo tường thuật trên trang China Daily.

Bất chấp một thực tế nhiều người khác, trong đó có cả những kỹ sư Trung Quốc, thừa nhận rằng thực ra tàu của Bắc Kinh chả có tí mới mẻ nào, mà chỉ đơn thuần là sản phẩm “đứng trên vai những người khổng lồ”, theo lời một kỹ sư hỏa xa.

Và bất chấp một thực tế là tàu cao tốc Trung Quốc khiến người ta vô cùng quan ngại về mức độ an toàn, đặc biệt là sau vụ Bấm tai nạn thảm khốc Ôn Châu khiến hàng chục người thiệt mạng hồi cuối tháng Bảy 2011.

Edited by user Tuesday, April 16, 2013 8:23:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Friday, May 24, 2013 9:16:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Mỹ thiệt hại 300 tỉ đôla mỗi năm vì nạn ăn cắp bản quyền


VOA - 23.05.2013
Một ủy ban cố vấn tư nhân nói rằng nạn đánh cắp tài sản trí tuệ, chủ yếu do Trung Quốc thực hiện, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ hơn 300 tỉ đôla mỗi năm.

Phúc trình của Ủy Ban chống nạn đánh cắp Tài sản Trí Tuệ Hoa Kỳ đề nghị Washington hành động quyết liệt hơn để đối phó với vấn đề này, kể cả dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế, cấm nhập khẩu, và đưa vào sổ đen của các thị trường tài chánh.

Ủy ban này là một ủy ban lưỡng đảng gồm các cựu giới chức cấp cao của Mỹ. Ủy ban nói rằng cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống nên điều hợp các phản ứng của Hoa Kỳ chống nạn đánh cắp các bí mật thương mại.

Đồng chủ tịch Ủy Ban, ông Jon Huntsman, nói rằng chiến lược hiện nay của Washington không đủ mạnh, và không kèm theo những biện pháp tiêu cực đủ gắt gao để có thể ngăn chặn nạn ăn cắp các sản phẩm trí tuệ.

Ông Huntsman, nguyên Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc và cũng từng là ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, nói Tổng Thống Barack Obama phải mạnh mẽ nêu lên vấn đề này trong cuộc họp ở California với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Tuesday, May 28, 2013 4:26:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Tin tặc TQ đánh cắp họa đồ Trụ sở tình báo mới của Australia


VOA - 28.05.2013
Một cơ quan truyền thông Australia cho biết tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp họa đồ của một tòa nhà trang bị tối tân đang được xây ở Canberra để làm tổng hành dinh của cơ quan tình báo Australia.

Đài ABC cho biết vụ đánh cắp được truy tung tới một máy chủ ở Trung Quốc.

Họ nói rằng các họa đồ cho thấy thông tin chi tiết về các địa điểm đặt máy chủ, các hệ thống an ninh và dây cáp viễn thông.

Các chuyên gia cho biết, nếu được xác nhận là thật, vụ đánh cắp này sẽ làm cho các tay tin tặc Trung Quốc được dễ dàng hơn trong việc theo dõi các hoạt động tại tòa nhà của tổ chức Tình báo An ninh Australia.

Tòa nhà này được xây dựng với kinh phí 608 triệu đô la.

Bản tin của ABC không nêu tên nguồn tin mà chỉ cho biết các thông tin của tòa nhà đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhắm vào một nhà thầu xây dựng.

Bản tin không cho biết vụ tấn công xảy ra khi nào.

Khi được hỏi về việc này, Thủ tướng Australia Julia Gillard nói rằng tường thuật này “không chính xác” nhưng bà không bình luận gì thêm.

Ngoại trưởng Bob Carr cho biết ông không thể bình luận về những vấn đề an ninh quốc gia. Nhưng ông nói rằng tường thuật đó “tuyệt đối không ảnh hưởng gì” tới sự hợp tác của Australia với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Australia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gọi tường thuật của ABC là “vô căn cứ” và nói rằng không có bằng chứng nào về sự dính líu của Trung Quốc với vụ tấn công mạng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Tuesday, May 28, 2013 7:10:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 28 Tháng Năm 2013
Tin tặc Trung Quốc đánh cắp tài liệu vũ khí tối mật của Mỹ

UserPostedImage
Ảnh minh họa vũ khí tối tân của Mỹ.
U.S. Navy photo

Mai Vân
Theo một báo cáo mật vừa được gởi lên bộ Quốc phòng, hiết kế của hơn 40 hệ thống vũ khí của Mỹ, trong đó có một số thuộc loại tối tân và nhạy cảm nhất đã bị tin tặc Trung Quốc tham khảo. Theo nhật báo Washington Post ngày 28/05/2013, trong số các tài liệu bị tiết lộ, có sơ đồ các hệ thống phòng thủ tên lửa, chiến đấu cơ và chiến hạm.

Bản báo cáo do Uỷ ban Khoa học Quốc phòng Mỹ, một cơ quan tham vấn có uy tín thực hiện cho Lầu năm Góc cùng một số quan chức cao cấp trong chính quyền và trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Trong số các hệ thống vũ khí mà thông tin bị tin tặc đánh cắp, có loại tên lửa Patriot tiên tiến (PAC-3), hệ thống bắn hạ tên lửa đạn đạo tên là THAAD của Lục quân Mỹ và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Hải quân Hoa Kỳ. Các phương tiện này chính là xương sống của màng lưới lá chắn chống tên lửa của Mỹ tại các khu vực Châu Á, Châu Âu và Vịnh Ba Tư.

Ngoài ra còn có các loại chiến đấu cơ hay chiến hạm thiết yếu như máy bay chiến đấu F/A-18, trực thăng Black Hawk và máy bay vận tải quân sự V-22 Osprey có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng và loại chiến hạm mới LCS, tức là loại tàu cận chiến ở vùng duyên hải, mà 4 chiếc sẽ được triển khai tại Singapore.

Trong danh sách rất dài của các bí mật bị tiết lộ, có cả loại chiến đấu cơ F-35, được coi là phương tiện vũ khí đắt đỏ nhất mà Hoa Kỳ từng chế tạo, với chi phí có thể lên đến 1,4 tỷ đô la.

Báo cáo không nói rõ khi nào và bằng cách nào mà các hệ thống này bị thâm nhập, và các tác giả cũng không trực tiếp vạch mặt Trung Quốc là thủ phạm đánh cắp thông tin.

Tuy nhiên giới chức cao cấp trong ngành quốc phòng và công nghiệp vũ khí Mỹ đã không ngần ngại tố cáo Bắc Kinh. Theo tờ Washington Post, các giới chức này khẳng định rằng các vụ tin tặc này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch gián điệp rộng hơn của Trung Quốc, nhắm vào các nhà thầu cung cấp quốc phòng và các tổ chức chính phủ Mỹ.

Các thông tin đánh cắp được không chỉ giúp Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí riêng, mà còn giúp họ chiếm lợi thế trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự với Mỹ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Wednesday, May 29, 2013 1:54:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Mỹ sẽ đặt vấn đề an ninh mạng với Trung Quốc


UserPostedImage
Bài báo đăng trên Washington Post hệ thống võ khí của Mỹ bị tin tặc Trung Quốc xâm nhập


VOA - 28.05.2013
Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Barack Obama sẽ đặt vấn đề an ninh mạng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới, giữa lúc có những tin mới về các cuộc tấn công trên mạng nhắm vào các hệ thống quốc phòng Hoa Kỳ.

Các giới chức Hoa Kỳ chưa đưa ra nhận định nào về về những tin mới nhất này, nhưng phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jay Cartney nói ông biết chắc là vấn đề an ninh mạng sẽ được thảo luận khi Tổng thống Obama gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại California.

Ông Cartney nói rằng vấn đề này là “mối quan tâm chính” của chính phủ mà các giới chức Hoa Kỳ đã nêu lên tại tất cả mọi cấp trong những cuộc họp với các giới chức tương nhiệm phía Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, nhật báo Washington Post đăng một số trích đoạn trong một phúc trình mật của Bộ Quốc phòng Mỹ, tố cáo gián điệp trên mạng của Trung Quốc xâm nhập một số hệ thống võ khí tối tân và nhạy cảm nhất của Mỹ.

Các phần bí mật của phúc trình này đã phác họa hơn hai chục trường hợp vi phạm hệ thống phi đạn phòng thủ và các hệ thống võ khí khác do các tin tặc Trung Quốc thực hiện, trong đó có nhiều loại chưa được báo cáo trước đây.

Trung Quốc nhất quyết phủ nhận mọi can dự vào các âm mưu tin tặc. Trung Quốc cũng đã tố ngược lại rằng các tin tặc có trụ sở ở Hoa Kỳ đã tấn công nhiều trang mạng quân sự của Trung Quốc.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Wednesday, May 29, 2013 2:03:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Tin tặc TQ lấy được thiết kế vũ khí Mỹ?


BBC - Cập nhật: 04:45 GMT - thứ tư, 29 tháng 5, 2013

UserPostedImage
Máy bay chiến đấu F-35 cũng nằm trong danh sách bị Trung Quốc trộm bí mật thiết kế

Hacker Trung Quốc đã tiếp cận được mẫu thiết kế của hơn hai chục loại vũ khí của Mỹ, môṭ tờ báo Mỹ đưa tin.
Các mẫu thiết kế chiến cơ, chiến hạm và hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trong số bị lộ, Washington Post dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết.
Báo cáo của Hội đồng Khoa học Quân sự Mỹ (bản công khai) hồi tháng Giêng cũng đánh giá Hoa Kỳ chưa sẵn sàng trong trường hợp bị tấn công tổng lực trên mạng.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói 'sự xâm nhập' này không hề làm suy yếu lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ.
Hội đồng Khoa học Quân sự Mỹ đã không có phản hồi khi được BBC liên lạc.
Bản tin của Washington Post đưa ra sau khi Úc phát hiện hacker Trung Quốc đã ăn cắp sơ đồ trụ sở mới của cơ quan tình báo nội địa của họ.
Các mẫu thiết kế vũ khí bị lộ bao gồm hệ thống tên lửa Patriot tân tiến PAC-3, hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad, và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của hải quân, theo Washington Post.
Các chiến cơ F/A-18, V022 Osprey và trực thăng Black Hawk cũng như thiết kế mới của loại tàu chiến ven bờ cũng bị lộ.
Máy bay chiến đấu t́ac chiến phối hợp F-35, loại vũ khí đắt tiền nhất từng được chế tạo, cũng bị hacker Trung Quốc đụng đến.

'Tin tưởng tuyệt đối'

Báo cáo không nói rõ các hacker đã xâm nhập được sâu tới đâu, tuy nhiên các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã có thông tin để có thể chống lại Mỹ nếu xảy ra xung đột.
Trong một thông cáo chính thức, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông George Little, nói Lầu Năm Góc vẫn "tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống vũ khí" của họ.
"Bộ Quốc phòng rất lưu tâm đến nguy cơ gián điệp mạng cũng như an ninh mạng, vì vậy chúng tôi đã tăng ngân sách để củng cố năng lực của mình," ông nói.
"Những ý kiến cho rằng các cuộc xâm nhập mạng đã làm xói mòn năng lực hay thế mạnh công nghệ của chúng ta là không chính xác."
Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Thursday, June 13, 2013 7:55:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Bán nhu liệu đánh cắp, doanh gia Trung Quốc bị 12 năm tù

Wednesday, June 12, 2013 2:20:03 PM

WASHINGTON (Reuters) – Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba tuyên án 12 năm tù dành cho một doanh gia Trung Quốc về tội bán các nhu liệu bị đánh cắp, dùng trong kỹ nghệ quốc phòng, không gian và các ứng dụng kỹ thuật cao, với trị giá thị trường khoảng hơn $100 triệu.

UserPostedImage
Những phần mềm vi phạm bản quyền đủ loại được bầy bán tại trung tâm mua sắm ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Hình: Getty Images)

Văn phòng Biện Lý Mỹ thuộc quận Delaware cho hay ông Xiang Li, 36 tuổi, sẽ bị trục xuất về Trung Quốc sau khi mãn hạn tù.

Ông Li, nguyên quán ở Chengdu, Trung Quốc, bị bắt hồi Tháng Sáu năm 2011 sau khi bị nhân viên Bộ Nội An Mỹ lừa sang đảo Saipan, một lãnh thổ của Mỹ gần đảo Guam trong vùng Thái Bình Dương.

Lúc đầu ông Li bị truy tố 46 tội, nhưng hồi Tháng Một đã nhận một tội duy nhất là vi phạm luật tác quyền và chuyển tiền bất hợp pháp. Trước tòa, ônng Li nhận điều mình làm là “sai trái và bất hợp pháp.”

Ông Li đánh cắp các nhu liệu đắt giá từ khoảng hơn 200 nhà sản xuất và bán cho 325 khách hàng trên thị trường chợ đen ở 61 quốc gia từ năm 2008 đến năm 2011, theo cáo trạng.

Khách hàng ở Mỹ của ông Li gồm cả một kỹ sư làm vịêc cho NAsa và kỹ sư trưởng của một công ty quốc phòng cùng một công ty thầu trong lãnh vực pháp luật.

Các nạn nhân của ông Li gồm cả công ty Microsoft Corp, Oracle Corp., Rockwell Automation Inc. Agilent Technologies Inc., Siemens AG, Delcam, Altera Corp và SAP AG.

Giá trị của các nhu liệu ông Li bán trên trang web của mình có giá thị trường từ vài trăm đô la đến hơn $1 triệu, nhưng bán lại với giá từ $20 đến $1,200.

Bản cáo trạng cho hay ông Li ở trong một nhóm tại Trung Quốc chuyên đi đánh cắp các nhu liệu đắt tiền để bán lại. (V.Giang)/NV
thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
quốc hận on 6/13/2013(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Tuesday, August 6, 2013 12:27:15 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,588

Thanks: 6427 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 06 Tháng Tám 2013
Gần một tỉ euro hàng giả tịch thu tại châu Âu năm qua, chủ yếu là hàng Trung Quốc

UserPostedImage
Một cảnh chặn hàng giả. Mặt hàng khám phá là giả nhãn hiệu GENERIC
Reuters

Thụy My
Ủy ban châu Âu hôm 05/08/2013 loan báo, hải quan trong năm ngoái đã tịch thu được gần một tỉ euro hàng giả, chủ yếu đến từ Trung Quốc, gồm đủ loại nhất là thuốc lá nhưng cũng có cả dược phẩm.

Trong bản báo cáo thường niên, Ủy ban châu Âu nhấn mạnh rằng số lần phát hiện hàng giả trong năm 2012 vẫn ổn định ở mức 90.000 vụ, và số lượng hàng giả tịch thu được giảm mạnh, còn 39,9 triệu món so với năm 2011 là gần 115 sản phẩm giả hiệu. Tuy nhiên giá trị các món hàng tịch thu vẫn rất cao, lên đến 992 triệu euro.

Từ ba năm qua, số các vụ kiểm tra những gói hàng nhỏ gởi qua bưu điện hay qua đường chuyển phát nhanh đã tăng cao, song song với việc phát triển mua hàng qua internet. Năm 2012, gần 70% các vụ kiểm tra của hải quan là nhắm vào bưu kiện hoặc hàng chuyển phát nhanh, và gần một phần tư các vụ tịch thu bưu kiện là do có chứa dược phẩm.

Trong số các loại thuốc giả, mặt hàng Viagra là phổ biến nhất, và cũng có các loại thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thậm chí thuốc trị ung thư.

Cũng như những năm trước đó, đại đa số các hàng hóa tịch thu được có nguồn gốc từ Trung Quốc (64,5% từ Hoa lục và 7,8% từ Hồng Kông). Tiếp theo là các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bulgari. Trong số các nước thành viên Liên hiệp châu Âu khác, Hy Lạp dẫn đầu với tỉ lệ 2%.

Về mặt giá trị, Trung Quốc chiếm đến 87% tổng trị giá hàng bị tịch thu, bỏ xa nước đứng thứ nhì là Thổ Nhĩ Kỳ (4%), các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (2,6%), Maroc (1,9%).

Thuốc lá chiếm gần 31% trong số các loại hàng giả bị tịch thu. Còn lại là “hàng linh tinh” (như bóng đèn, pin, bột giặt…) 11%, vật liệu bao bì 10%. Ngoài dược phẩm và thực phẩm, hàng giả còn là đồng hồ, quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em, hàng điện tử. Khoảng 90% số hàng tịch thu đã được đem đi tiêu hủy.
Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.