Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Wednesday, December 14, 2011 8:00:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Tư, 14 tháng 12 2011

Hồng Kông đứng đầu cuộc khảo sát về sự vững mạnh của hệ thống tài chánh


UserPostedImage
Hình: VOA Chinese - Fang Yuan

Hồng Kông nhảy ba bậc để vươn lên đứng đầu cuộc khảo sát về sự vững mạnh của hệ thống tài chánh.

Hồng Kông trở thành trung tâm tài chánh châu Á đầu tiên đứng đầu cuộc khảo sát hàng năm về các hệ thống tài chánh phát triển nhất thế giới.

Phúc trình thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa phổ biến hôm qua nói rằng thứ hạng của Hồng Kông được tăng cường bằng những điểm mạnh trong các ngành dịch vụ tài chánh phi ngân hàng, chẳng hạn như phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu và bảo hiểm.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ và Anh Quốc không chiếm được hàng đầu kể từ khi tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva này bắt đầu thực hiện khảo sát cách đây 4 năm.

Hoa Kỳ rớt xuống hạng hai, những vẫn giữa được số điểm chung. Anh tụt xuống hạng ba với tổng số điểm bị giảm do sự sút giảm trong hoạt động phát hành ra công chúng lần đầu và hoạt động chứng khoán hóa (quá trình tập hợp và tái cấu trúc một số loại tài sản để chuyển thành thể thức chứng khoán).

Các giới chức của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nói rằng phúc trình này nên được xem như một “dấu hiệu cảnh tỉnh” đối với các trung tâm tài chánh phương tây rằng “vai trò dẫn đầu của họ có thể đang bị lung lay.”

Hồng Kông nhảy ba bậc để vươn lên hàng đầu, trong khi Singapore, Australia và Nhật Bản vẫn giữ được thứ hạng trong 10 nước đứng đầu. Nhiều nước châu Á khác, trong đó có Nam Triều Tiên, cũng nhẩy hạng để lọt vào nhóm 60 hệ thống tài chánh hàng đầu thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Friday, December 16, 2011 6:43:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ sáu 16 Tháng Mười Hai 2011

Cơ quan thẩm định tài chính Fitch nâng mức tín nhiệm Indonesia

UserPostedImage
Theo đánh giá của Fitch, kinh tế Indonesia khá ổn định và tăng trưởng liên tục (Reuters)

Thụy My
Indonesia vừa được cơ quan thẩm định tài chính Fitch nâng hạng từ BB+ thành BBB-, tức là đạt mức tín nhiệm để đầu tư. Sự kiện này là dấu hiệu tích cực đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Fitch đánh giá cao sự tăng trưởng liên tục, nợ công giảm và và tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô Indonesia.
Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới hiện có 240 triệu dân. Từ 2005 đến nay, Indonesia có tỉ lệ tăng trưởng khoảng 6% hàng năm, còn tỉ lệ nợ công từ 100% tổng sản phẩm nội địa của năm 1997 nay chỉ còn 26%.

Tuy vậy theo một số nhà phân tích, việc nâng mức tín nhiệm cho Indonesia là quá sớm, do thiếu vắng các cơ sở hạ tầng đủ sức hỗ trợ cho công cuộc phát triển. Thông tín viên RFI tại Jakarta, Vincent Souriau nhận định :

« Đây là loại bảng điểm mà tất cả các học trò chăm chỉ đều mơ ước. Tăng trưởng mạnh và thường xuyên, quản lý được nợ, có được một cái khung kinh tế vĩ mô hiệu quả, đó là những yếu tố được cơ quan thẩm định tài chính Fitch đánh giá cao nên đã xếp Indonesia vào hạng BBB-.

Nói cách khác, số nợ công được xem là ít rủi ro là một điều chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng năm 1997. Có sự hỗ trợ từ nhu cầu nội địa tăng vọt, nền kinh tế của quần đảo này đã phát triển mạnh, với tỉ lệ tăng trưởng 6,5% trong năm 2011, và dự kiến trong 5 năm tới cũng tương tự.

Nhờ đó Indonesia đã thu hút được nhiều vốn, các nhà đầu tư đổ xô đến Jakarta, tổng vốn đầu tư nước ngoài trong năm nay đạt đến con số kỷ lục là 20 tỉ đô la. Ngay cả xuất khẩu của Indonesia cũng đương cự lại được trước cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, chủ yếu là nhờ than đá và dầu cọ.

Dù vậy, hãy còn tồn tại nhiều vấn đề, từ cơ sở hạ tầng không phù hợp cho đến bất bình đẳng xã hội, nạn tham nhũng hoành hành ở nhiều tầng nấc. Nhưng cộng đồng tài chính có vẻ không lo ngại mấy : Standard & Poor và Moody’s có thể cùng theo hướng này và sẽ nâng hạng cho Indonesia từ năm tới ».

Hôm nay, Quốc hội Indonesia vừa thông qua một đạo luật được chờ đợi từ lâu, cho phép trưng thu đất đai để phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là một trong những lý do được Fitch nêu ra để lý giải cho việc nâng hạng. Tuy nhiên Credit Suisse cho rằng tác động của việc Indonesia được nâng bậc là không nhiều, và nói thêm, đa số các quỹ đầu tư chỉ bỏ tiền vào, khi có ít nhất hai cơ quan thẩm định tài chính cùng đánh giá đạt mức tín nhiệm như trên.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Saturday, December 17, 2011 8:24:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ bảy 17 Tháng Mười Hai 2011

Đến lượt Fitch đe dọa đánh sụt hạng nước Pháp

Thụy My
Tối ngày 16/12/2011 cơ quan thẩm định tài chính Fitch cho biết tuy vẫn duy trì điểm tín nhiệm của nước Pháp ở hạng AAA, nhưng hạ từ viễn cảnh “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Như vậy sau khi bị Standard & Poor dọa đánh sụt hai bậc, Pháp đang phải chịu áp lực của cả ba cơ quan thẩm định tài chính quan trọng nhất, trong bối cảnh khủng hoảng khu vực đồng euro.

Thông báo của Fitch Rating cho biết, điều này có nghĩa là Pháp có 50% nguy cơ bị đánh sụt hạng trong vòng hai năm tới. Theo Fitch, thì Pháp là nước chịu rủi ro nhiều nhất khi khủng hoảng tăng thêm, chủ yếu là do thâm hụt ngân sách và trọng lượng nợ công. Cơ quan này dự báo tăng trưởng kinh tế của Pháp trong năm 2012 từ 2,1% chỉ còn 0,7%.

Pháp cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 nước đang ở hạng AAA bị Standard & Poor đe dọa nặng nề nhất : hôm 5/12 cơ quan thẩm định tài chính này loan báo có thể đánh sụt nước Pháp hai bậc một lượt, xuống còn AA. Về phía Moody’s, áp lực từ cơ quan này cũng tăng thêm từ cuối tháng 11. Ngày 12/12/11Moody’s cũng khẳng định sẽ xem xét lại điểm tín nhiệm của các nước khu vực đồng euro cũng như Liên hiệp châu Âu.

Ngay sau thông báo của Fitch, Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Pháp, François Baroin đã lên tiếng ghi nhận và khẳng định chính phủ “Quyết tâm theo đuổi hoạt động nhằm phục vụ cho tăng trưởng, khả năng cạnh tranh, công ăn việc làm và giảm bớt nợ công”.

Sau khi cho rằng việc bảo vệ điểm AAA là tuyệt đối cần thiết, tuần này chính phủ Pháp bắt đầu tỏ ra có quan điểm linh hoạt hơn, đánh giá rằng việc bị đánh sụt hạng không phải là tai họa. Đó là vì viễn cảnh mất điểm tín nhiệm AAA quý báu đang có nhiều khả năng trở thành sự thực. Bên cạnh đó tối ngày 15/12/11 cơ quan thống kê Insee dự báo nước Pháp sẽ bước vào suy thoái từ quý cuối cùng của năm 2011 và tình trạng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2012.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của IFOP trên 851 người Pháp được công bố hôm nay, thì đa số dân Pháp tỏ ra bi quan trước viễn cảnh bị mất điểm tín nhiệm AAA. Có hai phần ba số người được hỏi ý kiến (66%) cho rằng việc này sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho nền kinh tế Pháp, 17% còn nhận định là “rất nghiêm trọng”. Ngược lại, 7% cho rằng “chẳng có gì là trầm trọng cả”, và 25% nghĩ là tình hình thật ra sẽ không đến nỗi nào.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Wednesday, January 4, 2012 1:11:08 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ tư 04 Tháng Giêng 2012

Trung Quốc: Các địa phương sử dụng trái phép hơn 64 tỉ euro nợ công


Thụy My
Theo báo cáo của cơ quan Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc được công bố vào hôm nay, 04/01/2012, thì có đến 530 tỉ nhân dân tệ, tương đương 64,5 tỉ euro tín dụng, do các chính quyền địa phương huy động trong năm 2010, đã bị sử dụng trái phép.

Bản báo cáo được đăng tải trên trang web chính quyền trung ương (www.gov.cn), cho thấy nỗi lo ngại của các nhà đầu tư phần nào có cơ sở. Nhiều người cho rằng, đến cuối năm 2010, số nợ nần chồng chất của các chính quyền địa phương Trung Quốc lên đến 10.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1.300 tỉ euro, tức trên một phần tư tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc.

Chính quyền các tỉnh cũng như quận huyện không được phép huy động vốn trực tiếp, nhưng họ đã thành lập các tổ chức tài chính để vay vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó, nhiều công trình không có hiệu quả kinh tế. Một số tín dụng huy động được đã bị đem đầu tư vào địa ốc, thị trường chứng khoán hay các dự án ma. Các tổ chức tài chính này cũng giả mạo giấy tờ bảo lãnh để vay được vốn.

Cụ thể, báo cáo cho biết, trong năm tài chính 2010, có khoảng 46,5 tỉ nhân dân tệ là « bảo lãnh tín dụng bất hợp lệ », 73,2 tỉ tín dụng vay được nhờ các quan hệ sai nguyên tắc, 35,5 tỉ được đem đầu tư vào chứng khoán, địa ốc và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, 132 tỉ nhân dân tệ là các món chi sau thời hạn kết toán, 244,15 tỉ nhân dân tệ cho việc mua xe cộ.

Các địa phương đã được lệnh phải chỉnh đốn lại, và theo bản báo cáo trên thì gần phân nửa số trường hợp sử dụng vốn sai trái đã được « giải quyết », nhưng không cho biết có thu hồi lại được số tiền thất thoát hay không.

Hồi đầu mùa thu năm ngoái, Bắc Kinh tuyên bố sẽ kiểm soát chặt chẽ các tổ chức tài chính. Mặt khác nhằm đa dạng hóa nguồn tiền của các địa phương hiện bị lệ thuộc quá nhiều vào thị trường địa ốc đang bắt đầu xuống dốc, chính phủ cũng cho phép hai tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và hai thành phố Thượng Hải, Thâm Quyến thử nghiệm việc phát hành trái phiếu.

Các nhà đầu tư lo ngại nợ công của các chính quyền địa phương sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế Trung Quốc về lâu dài. Nếu các ngân hàng phải gánh chịu các thất thoát, thì năng lực tín dụng sẽ sụt giảm. Hồi tháng Bảy, cơ quan thẩm định tài chính Moody’s đã cho rằng nợ công thực sự của các địa phương Trung Quốc cao hơn con số được công bố rất nhiều, và cảnh báo là các chủ nợ có nguy cơ bị thiệt hại lớn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Wednesday, January 11, 2012 2:59:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Ba, 10 tháng 1 2012

Ý có thể bị hạ điểm tín nhiệm tài chính nhưng Pháp thì không


Một công ty dịch vụ tài chính quan trọng cho biết nước Ý phải đối mặt với “nguy cơ cao” bị hạ điểm tín nhiệm tài chính trong nay mai, nhưng công ty này không có ý định hạ điểm tín nhiệm tài chính hiện đang ở mức cao nhất của Pháp.

Công ty đánh giá tài chính Fitch hôm thứ Ba cho hay công ty tin tưởng rằng khối đồng euro gồm 17 quốc gia sẽ không tan rã.

Nhưng trưởng ban đánh giá tài chính của công ty, ông David Riley, nói tại London rằng Fitch có thể hạ điểm tín nhiệm tài chính của nước Ý, Tây Ban Nha và 4 quốc gia khác trong khối đồng euro từ 1 đến 2 điểm vào cuối tháng Giêng, và như vậy lãi suất vay mượn của những nước này sẽ tăng.

Các chuyên gia tài chính lo ngại nhiều nhất về nước Ý, nền kinh tế lớn hàng thứ ba trong khối đồng euro. Họ lo ngại là quốc gia bị lún sâu trong nợ nần này có thể phải cần quốc tế cứu nguy, như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha, nhưng số nợ của nước Ý sẽ quá lớn khiến châu Âu không thể gánh vác nổi việc cứu nguy. Theo nguyên văn lời ông Riley thì ”tương lai của đồng euro sẽ được quyết định tại ngưỡng cửa của Rome.”

Fitch vẫn duyệt xét điểm tín nhiệm tài chính hạng AAA của Pháp, nhưng ông Riley nói công ty không có ý định hạ điểm của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì trong khối đồng euro trừ phi quốc gia này gặp một biến cố kinh tế quá lớn.

Giới lãnh đạo châu Âu đang tìm cách giải quyết những chi tiết của một hiệp ước mới của Liên Hiệp châu Âu để kiểm soát chi tiêu của từng chính phủ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Friday, January 13, 2012 3:25:15 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 13 tháng 1 2012

Pháp, Áo bị đánh sụt hạng tín dụng hàng đầu

Standard & Poor’s đã đánh tụt hạng Pháp một bậc, chỉ còn ở mức AA+

Pháp và Áo mất hạng tín dụng hàng đầu, một diễn biến bất lợi mới nhất của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã kéo dài hai năm nay.

Hai quốc gia này nằm trong số 6 quốc gia dùng đồng euro vẫn còn đứng ở mức tín dụng hàng đầu AAA. Tuy nhiên vào cuối ngày thứ Sáu, Pháp cho biết một trong 3 công ty đánh giá tín dụng thế giới, Standard & Poor’s, đã đánh tụt hạng Pháp một bậc, chỉ còn ở mức AA+, trong khi các hãng tin loan báo S&P cũng hạ giảm mức tín dụng của Áo bằng mức với Pháp.

Bộ trưởng Tài chánh Pháp Francois Baroin gọi việc xuống hạng này là “tin xấu” nhưng không phải là “một tai họa.” Ông nói các cơ quan đánh giá không điều khiển chính sách kinh tế của Pháp.

Các tin tức của châu Âu cho biết 4 nước ngoài Pháp có mức tín dụng AAA - Đức, Luxembourg, Phần Lan và Hà Lan - sẽ không bị tụt hạng.

Chi phí vay mượn của Pháp, nền kinh tế được xếp hạng thứ nhì trong khu vực đồng euro sau Đức, và Áo có thể gia tăng vì mức tín dụng kém hơn. Tuy nhiên, chi phí vay mượn của Hoa Kỳ không gia tăng vào năm ngoái, sau khi S&P hạ mức tín dụng của Hoa Kỳ một bậc.

Tháng trước, S&P đã cảnh báo 15 quốc gia trong số 17 quốc gia khu vực đồng euro có thể bị hạ mức tín dụng. Hiện không rõ ngoài Pháp và Austria, S&P có hạ mức tín dụng của quốc gia nào khác hay không.

Ba quốc gia khu vực đồng euro - Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha - đã phải nhờ tiền cứu nguy của quốc tế, nhưng nỗ lực của Hy Lạp để nhận được 165 tỉ đô la trợ giúp dường như gặp nguy cơ vào ngày thứ Sáu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Monday, January 16, 2012 1:37:10 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ hai 16 Tháng Giêng 2012

Fitch hạ điểm tín nhiệm Nga vì bất ổn chính trị


Thanh Hà / Tú Anh
Tăng trưởng yếu kém, bất ổn chính trị và do kinh tế lệ thuộc nhiều vào giá dầu trên thế giới, Nga vừa bị hạ điểm tín nhiệm.
Thông cáo của tập đoàn thẩm định tài chính Fitch hôm nay 16/01/2012 cho biết điểm tín nhiệm đối với tín dụng nhà nước Nga chỉ còn là BBB với viễn cảnh tăng trưởng chỉ còn là « ổn định » thay vì « tích cực ».

Fitch lo ngại kịch bản ông Vladimir Putin trở lại chức vụ tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 3/2012 sẽ đẩy nước Nga vào tình trạng bất ổn chính trị. Các cuộc xuống đường sẽ tiếp diễn. Áp lực của đường phố có nguy cơ khiến chính quyền dời lại các kế hoạch cải tổ và nhất là giới hạn chi tiêu ngân sách nhà nước, với hậu quả là bội chi ngân sách của chính quyền liên bang sẽ vượt quá ngưỡng 4,7 % GDP.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Tuesday, January 17, 2012 9:57:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 17 Tháng Giêng 2012

Standard & Poor’s hạ điểm của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu

Anh Vũ
Theo AFP, sau khi hạ điểm của 9 nước châu Âu, trong đó có Pháp, hôm qua, 16/1/2012, đến lượt Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (FESF) cũng bị hạ điểm xuống còn AA+. Tuy nhiên tin xấu này không tác động nhiều lên thị trường tài chính quốc tế.

Quỹ bình ổn tài chính FESF là một công cụ nhằm trợ giúp các nước châu Âu ứng phó với khủng hoảng kinh tế. Pháp là nước đóng góp 20% cho quỹ. Khi FESF ra đời, dựa trên cơ sở đánh giá 6 nước đóng góp chủ chốt trong khu vực đồng euro, các cơ quan thẩm định tài chính quốc tế chấm điểm AAA cho Quỹ.

Sau khi Pháp và Áo bị Standard & Poor’s hạ điểm tín nhiệm, số nước trên chỉ còn lại bốn. Điểm của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu phụ thuộc trực tiếp vào mức độ tín nhiệm của các nước trong khu vực đồng euro, đặc biệt là những nước được đánh giá cao nhất về khả năng chi trả nợ.

Tuy nhiên, Standard & Poor’s cũng cho biết có thể sẽ xem xét lại quyết định và nâng điểm tín nhiệm của FESF, nếu như có được sự bảo đảm bổ sung, tức là khi Quỹ được các nước đóng góp còn giữ điểm AAA bảo lãnh.

Điều này liên quan đến 4 nước trong khu vực đồng euro còn giữ được điểm AAA, trong đó đặc biệt có Đức là nước đóng góp chính cho Quỹ. Các nước này sẽ phải đóng góp bổ sung cho quỹ, nếu không FESF sẽ phải đi vay với lãi suất cao hơn trên thị trường tài chính, để bảo đảm khả năng cứu vớt các nước trong khu vực gặp khủng hỏang.

Dù gì đi chăng nữa, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi chủ trương phớt lờ các cơ quan thẩm định tài chính, hoặc ít ra cũng không cần quan tâm nhiều đến các thông báo của họ.

Thực tế là, quyết định hạ điểm Quỹ bình ổn tài chính châu Âu của Standard & Poor’s đã không làm xáo trộn thị trường tài chính. Các thị trường chứng khoán châu Âu vẫn nhất loạt tăng khi mở cửa hôm nay. Thị trường châu Á cũng tăng từ 1% đến trên 4%. Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định vẫn sẽ tiếp tục mua trái phiếu do FESF phát hành.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Saturday, January 28, 2012 12:25:40 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ bảy 28 Tháng Giêng 2012

Fitch hạ điểm tín nhiệm 5 nước trong khu vực đồng euro

UserPostedImage
REUTERS/Alessandro Garofalo

Đức Tâm
Hôm qua 27/01/2012, công ty thẩm định tài chính quốc tế Fitch đã thông báo hạ điểm tín nhiệm về khả năng thanh toán nợ công dài hạn của 5 quốc gia trong khu vực đồng euro : Đó là Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Chypre và Slovenia. Đối với công ty Fitch, chưa thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ tan vỡ khu vực đồng euro, cho dù Liên hiệp châu Âu đã đạt nhiều tiến bộ.
Theo thông báo của cơ quan Fitch, điểm tín nhiệm của Ý bị hạ hai nấc, xuống A-, Tây Ban Nha và Slovenia chỉ còn là điểm A sau khi cũng bị hạ hai nấc. Bỉ mất một hạng, còn AA và Chypre rơi một nấc, xuống BBB+. Các thang điểm mới này đều đi kèm với đánh giá tiêu cực về triển vọng, có nghĩa là không loại trừ khả năng tiếp tục bị hạ điểm trong tương lai.

Giải thích việc hạ điểm, công ty Fitch cho biết là “cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro sẽ chỉ được giải quyết khi có một sự phục hồi chung về kinh tế”. Đương nhiên, cần phải có các cải cách cơ bản nhằm bảo đảm sự ổn định kinh tế và tài chính, bao gồm cả việc nhất thể hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân sách.

Đối với công ty Fitch, chưa thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ tan vỡ khu vực đồng euro, cho dù nhiều tiến bộ đã đạt được qua các Hội nghị Thượng đỉnh của châu Âu. Công ty này hy vọng là các lãnh đạo châu Âu sẽ đạt được những cam kết cụ thể trong Hội nghị Thượng đỉnh ngày 30/01 tới đây.

Từ đầu cuộc khủng hoảng cho đến ngày hôm qua, công ty Fitch chưa hề hạ điểm tín nhiệm của Ý, Bỉ, nhưng đã hai lần hạ điểm của Chypre, và hạ một lần đối với Slovenia và Tây Ban Nha.

Hiện nay, Fitch vẫn duy trì mức điểm tối đa A AA đối với sáu nước trong khu vực đồng euro: Đức, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg và Hà Lan.

Công ty Fitch ra thông báo hạ điểm 5 nước vào lúc Hy Lạp đang vất vả đàm phán với các ngân hàng tư nhân để xóa một phần nợ. Đồng thời, Athens còn phải thương lượng với các nhà tài trợ châu Âu và quốc tế về việc thực hiện kế hoạch cứu giúp tài chính thứ hai, nhằm có được 130 tỷ euro trong thời gian tới. Trong lúc đó, lại có tin nói rằng một số nước, trong đó có Đức, muốn đặt ngân sách của Hy Lạp dưới sự kiểm soát của châu Âu.

Ngay lập tức, hôm nay 28/01/2012, các nguồn tin chính phủ Hy Lạp cho AFP biết là Athens không chấp nhận từ bỏ chủ quyền quốc gia cho châu Âu trong lĩnh vực ngân sách. Nguồn tin này khẳng định là có một dự thảo không chính thúc về việc kiểm soát ngân sách của Hy Lạp, nhưng Athens không chấp nhận thảo luận.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Tuesday, February 14, 2012 6:55:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 14 Tháng Hai 2012

Moody’s đe dọa hạ điểm ba nước Anh, Pháp, Áo


Tú Anh
Chiều hôm qua 13/02/2012, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo dự kiến hạ điểm AAA của ba nước Anh, Pháp, Áo. Điều này chứng tỏ khủng hoảng hiện nay không giới hạn trong vùng euro, mà ngay Anh quốc đứng ngoài cũng không thoát khỏi nguy cơ bị mất điểm. Cho đến nay, Moody’s vẫn giữ điểm tối đa AAA cho Anh, Pháp và Áo, sau khi Standard and Poor’s hạ điểm của Pháp hồi tháng giêng.
Cùng lúc với lời cảnh báo Anh Pháp và Áo, Moody’s thông báo hạ điểm tín nhiệm xuống một nấc một loạt 5 quốc gia châu Âu khác là Ý , Bồ Đào Nha, Slovenia, Slovaquia và Malta. Ngược lại Moody’s tiếp tục tin tưởng vào Đức, Hà Lan, Luxembourg, Đan Mạch và Phần Lan

Cơ quan thẩm định tài chính quốc tế viện dẫn ba lý do để cảnh báo các quốc gia châu Âu đang bị nợ công nghiêm trọng :

Trước hết là viễn ảnh bất trắc trong các kế hoạch gọi là « cải tổ cơ cấu cấu vùng đồng tiền chung euro ». Điều này thể hiện qua thái độ bi quan của thị trường về khả năng các chính phủ vùng eurro điều phối chính sách thuế khóa. Lý do thứ hai là mối hoài nghi về ngân sách « cứu nguy » được dự kiến để giúp đỡ cho một thành viên cần hỗ trợ khẩn cấp. Yếu tố sau cùng, mà cũng rất khó chủ động, đó là tỷ lệ tăng trưởng ngày càng thấp, gây khó khăn thêm cho việc thi hành các kế hoạch thắt lưng buộc bụng tăng thu giảm chi để bớt nợ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Wednesday, February 22, 2012 8:51:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Tư, 22 tháng 2 2012

Dù được cứu nguy, Hy Lạp vẫn bị hạ bậc tín dụng


UserPostedImage

Công ty dịch vụ tài chánh Fitch lại hạ bậc tín dụng của Hy Lạp. Fitch nói rằng quốc gia đang gặp khó khăn về nợ này “có nhiều phần chắc” sẽ mất khả năng đáp ứng nghĩa vụ tài chánh ngay cả sau khi có được quỹ cứu nguy mới do các nước láng giềng châu Âu cung cấp.

Fitch hôm nay nói rằng công ty này cắt bậc tín dụng của Hy Lạp xuống hai nấc, từ CCC xuống còn C, đẩy thứ hạng tín dụng của chính phủ Athens lún sâu hơn vào tình trạng xấu.

Công ty xếp bậc tín dụng này công bố như vậy sau khi Hy Lạp đạt được một thỏa thuận cứu nguy mới 172 tỉ đôla hồi trước đây trong tuần và đã thương lượng xin xóa 142 tỉ đôla nợ mà nước này vay các định chế tài chánh lớn.

Mặc dù Hy Lạp đạt được một thỏa thuận chung để xóa hơn phân nửa khoản nợ mà Athens vay các tổ chức chức tín dụng tư, nước này nay phải thương lượng các điều kiện cụ thể để xóa nợ với từng ngân hàng và các nhà đầu tư khác.

Các giới chức chính phủ Hy Lạp nói rằng khi hai phần ba chủ nợ đồng ý xóa khoản nợ mà Hy Lạp đang vay, họ sẽ áp dụng cùng cách giảm nợ không chủ tâm đó với các chủ nợ còn lại.

Fitch nói rằng cách giảm nợ không chủ tâm đó với các tổ chức tín dụng tư sẽ tăng thêm mức rủi ro dễ vỡ nợ của Hy Lạp, và Fitch gọi cách dàn xếp đó là “cùng kiệt và cưỡng bức trên thực tế.”

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papandemos nói rằng nước ông vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể nhận được quỹ cứu nguy mới - gói cứu nguy thứ hai trong vòng hai năm.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Monday, February 27, 2012 3:57:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Hai, 27 tháng 2 2012

Nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao

UserPostedImage
Hình: Reuters

Công ty xếp hạng tín dụng Moody’s nói nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao, ngay cả sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu chấp thuận một biện pháp cứu nguy tài chánh mới cho nước này.

Moody’s hôm thứ Hai gọi số tiền cứu nguy 172 tỉ đô la cho Hy Lạp, cấp lần thứ hai trong vòng hai năm nay, là “một bước tiến mới quan trọng,” tuy nhiên họ nói nợ của Hy Lạp sẽ còn lớn trong nhiều năm nữa, ngay cả khi những chủ nợ tư nhân lớn đồng ý xóa hơn một nửa món nợ Hy Lạp nợ những chủ nợ này — tức giảm 142 tỉ đô la.

Moody’s nói Hy Lạp không có khả năng tự vay được những khoản vay mới trên thị trường tài chánh, khi tiền cứu nguy hết trong một vài năm tới.

Đánh giá không sáng sủa của Moody’s được đưa ra khi Quốc hội Đức thông qua dễ dàng khoản cứu nguy này. Hành động của Quốc hội Đức xảy ra giữa lúc những cuộc thăm dò cho thấy đa số áp đảo người Đức chống lại trợ giúp thêm nữa cho Hy Lạp.

Tờ báo lớn nhất Đức Bild chạy hàng tít “Ngưng lại!” và kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại việc cứu nguy Hy Lạp.

Tuy nhiên Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các nhà lập pháp là bác bỏ việc này có thể gây ra những vấn đề không thấy được cho nền kinh tế châu Âu và toàn cầu.

Hôm Chủ nhật, bộ trưởng tài chánh của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới nói Liên hiệp châu Âu phải cam kết cấp thêm tiền cho một quỹ nhằm chế ngự cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu trước khi các quốc gia khác cung cấp thêm tiền cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Các chính phủ châu Âu đã thành lập một quỹ cứu nguy 672 tỉ đô la cho những trường hợp khẩn cấp tài chánh trong tương lai, có hiệu lực kể từ tháng 7 năm nay, nhưng các nước G20 đang làm áp lực để châu Âu gom số tiền này với số tiền còn lại vào một quỹ tạm thời trị giá 1.000 tỉ đô la.

Edited by user Monday, February 27, 2012 3:59:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Friday, May 18, 2012 5:20:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ sáu 18 Tháng Năm 2012

Hy Lạp, Tây Ban Nha bị hạ điểm, chứng khoán Âu-Á giảm


UserPostedImage
Thị trường Seoul - Hàn Quốc, 18/05/2012
REUTERS

Đức Tâm
Trong phiên giao dịch sáng nay, 18/05/2012, thị trường chứng khoán châu Âu đã bị giảm, nhưng không rơi vào tình trạng hoảng loạn, sau khi các cơ quan thẩm định tài chính hạ điểm tín nhiệm của Hy Lạp và Tây Ban Nha, cũng như lo ngại về nguy cơ Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro ngày càng tăng.

Vào lúc 8h30, giờ quốc tế, sáng nay, khi mở cửa, thị trường Paris giảm 0,99%, Luân Đôn mất 0,82%, Frankfurt -0,77%, trong khi Madrid chỉ hạ 0,15%.

Một chuyên gia tài chính thuộc công ty Global Equities giải thích : « Các cơ quan thẩm định tài chính có thói quen đưa ra các thông báo theo kiểu nhu vậy. Các thông báo này không làm cho thị trường ngạc nhiên nữa và người ta thấy rõ là không hề có tác động gây hoảng sợ nào sáng nay, khi thị trường mở cửa ».

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư đặc biệt chú ý tới Hội nghị Thượng đỉnh G8, được tổ chức trong hai ngày, hôm nay và ngày mai, tại Hoa Kỳ.

Một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của G8 lần này là cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực đồng euro và theo Washington, các nước châu Âu cần có tiếng nói đồng thuận, hướng tới một chính sách tăng trưởng.

Nếu như thị trường chứng khoán châu Âu dường như kháng cự được những tin xấu đến từ các cơ quan thẩm định tài chính, thì ngược lại, thị trường châu Á dường như lùi bước. Vào cuối giờ phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường Tokyo bị mất tới 2,99%, Seoul trừ 3,40%, Hồng Kông – 1,3% và Thượng Hải giảm 1,44%.

Chiều hôm qua, sau khi các thị trường đóng cửa, hai công ty thẩm định tài chính đã đưa ra thông báo hạ điểm : Fitch giảm một nấc điểm tín nhiệm đối với nợ dài hạn của Hy Lạp, xuống còn « CCC », công ty Moody’s hạ điểm đối với 16 ngân hàng và bốn vùng của Tây Ban Nha.

Theo nhận định của Fitch, ngày càng có nguy cơ Hy Lạp không đủ khả năng tiếp tục tham gia khu vực đồng euro. Một trong những yếu tố thể hiện rõ nguy cơ này là các đảng phái chống chính sách thắt lưng buộc bụng có thể tham gia chính phủ, sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 17/06 tại Hy Lạp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thông báo ngừng mọi tiếp xúc với Hy Lạp cho đến khi có cuộc bầu cử lập pháp sắp tới và không làm việc với tân chính phủ lâm thời, vừa được thành lập ngày hôm qua, đảm trách thường vụ.

Tại Tây Ban Nha, công ty Moody’s hạ từ một đến ba điểm đối với các ngân hàng, trong đó có Santander và BBVA, hai ngân hàng lớn nhất Tây Ban Nha với lý do là kinh tế và và khu vực tài chính nói chung của nước này đang gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha được công bố ngày hôm nay, tỷ lệ nợ xấu khó đòi, chủ yếu là tín dụng bất động sản, trong các ngân hàng Tây Ban Nha, trong tháng Ba, đã lên tới 8,37% tổng tín dụng, mức kỷ lục kể từ năm 1994.

Bốn vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha cũng bị Moody’s hạ điểm trong lúc chính phủ vừa thông qua các kế hoạch thắt lưng buộc bụng, liên quan đến 16 vùng. Các kế hoạch này có mục tiêu tiết kiệm 18 tỷ euro để có thể giảm được một nửa mức thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Trong bối cảnh khó khăn này, ngày hôm qua, chính phủ Tây Ban Nha lại phải lên tiếng cải chính tin đồn cho rằng người dân ồ ạt đi rút tiền ra khỏi ngân hàng Bankia. Đây là một trong những ngân hàng lớn, vừa được Nhà nước Tây Ban hỗ trợ, thông qua biện pháp quốc hữu hóa.

Trước đó, báo El Mundo đã khẳng định là trong những ngày qua, do lo ngại, các khách hàng đã rút hơn một tỷ euro ra khỏi ngân hàng Bankia.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Friday, May 18, 2012 11:26:19 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 18 tháng 5 2012

Ngân hàng Hy Lạp bị giảm mức xếp hạng tín dụng

UserPostedImage
Fitch gọi chính phủ Hy Lạp là 'dễ không trả được nợ'

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức tín dụng của các ngân hàng Hy Lạp. Công ty nói những ngân hàng này có thể không thực hiện được các nghĩa vụ tài chánh nếu chính phủ Hy Lạp đang nợ nần chồng chất không giữ lời hứa trả nợ và ra khỏi liên minh đồng euro.

Fitch hạ mức tín dụng của Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp và 4 ngân hàng khác hôm thứ Sáu xuống mức “suy đoán”, còn được gọi là tình trạng rác rưởi.

Việc thay đổi mức tín dụng xảy ra một ngày sau khi Fitch gọi chính phủ Hy Lạp là “dễ không trả được nợ.”

Việc hạ mức tín dụng cũng xảy ra vào lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel khuyến cáo chính phủ lâm thời Hy Lạp là khi tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mới vào ngày 17 tháng 6, cũng nên tổ chức một cuộc trưng cần dân ý về việc Hy Lạp muốn tiếp tục nằm trong khu vực đồng euro hay không. Tuy nhiên văn phòng của Thủ tướng Panagiotis Pikrammenos nói việc yêu cầu một cuộc bỏ phiếu về tư cách thành viên của khối euro vượt quá quyền hạn của chính phủ lâm thời.

Vì các nhà lãnh đạo chính trị Hy Lạp không thành lập được một chính phủ liên hiệp sau cuộc bỏ phiếu với kết quả manh mún trước đây trong tháng, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu lên tiếng lo ngại Hy Lạp có thể không trả được nợ và trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khu vực đồng euro. Tuy nhiên những nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi chính phủ Hy Lạp tuân thủ cam kết áp đặt những biện pháp tiết kiệm không được người dân ưa thích để đổi lấy nhiều tỉ đô la trong quỹ cứu nguy quốc tế mới.

Ủy viên Thương mại của Liên hiệp châu Âu Karel De Gucht nói Ủy hội châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang làm việc cho một “kịch bản khẩn cấp” nếu Hy Lạp bỏ đồng euro để trở lại đồng tiền drachma cũ.

Tại Washington, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông và Tổng thống Barack Obama ủng hộ Hy Lạp tiếp tục là thành viên của khu vực đồng euro.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Thursday, May 31, 2012 7:42:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ năm 31 Tháng Năm 2012

Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nợ nần chồng chất và làm ăn thua lỗ


Thanh Hà

Ngày 30/05/2012, bộ Tài chính công bố thống kê về hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Theo đó, với mức nợ là 450 000 tỷ đồng và thua lỗ trên 216 000 tỷ, nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp làm ăn thiếu hiệu quả. Bộ Tài chính đề nghị giám sát tài chính và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.

Thống kê cung cấp thông tin về mức nợ của doanh nghiệp nhà nước cho biết : tính đến tháng 9/2011 các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam hiện còn nợ ngân hàng 415.347 tỷ đồng. Trong số đó, 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước nợ 218.738 tỷ đồng, tương đương với 8,76% tổng số nợ của các doanh nghiệp nhà nước. Đứng đầu trong số các tập đoàn vay nợ nhiều nhất gồm có tập đoàn tập đoàn Dầu khí Petro Vietnam (với 72.300 tỷ đồng), tập đoàn Điện lực (với 62.800 tỷ đồng) và tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản TKV (với 20.500 tỷ đồng).

Một điều đáng lo ngại khác là tại Việt Nam hiện có tới gần 1/3 các tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ phải trả cao gấp 3 lần so với vốn sở hữu. Vẫn theo báo cáo của bộ Tài chính, tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty chưa đảm bảo và các doanh nghiệp nhà nước phải đối phó với nguy cơ rủi ro cao, mức lỗ bình quân của các tập đoàn, tổng công ty cao hơn gấp 12 lần so với các doanh nghiệp không trực thuộc nhà nước.

Ngày 29/05/2012, phó cục truởng cục Tài chính – Doanh nghiệp, ông Đặng Quyết Tiến trong một cuộc trả lời phỏng vấn cho biết là các doanh nghiệp nhà nước sẽ phải cáo bạch tài chính. Vì thế bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo quy chế giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động đối với doanh nghiệp nhà nước.

Hãng tin Bloomberg nhắc lại, tính thiếu minh bạch về tài chính của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam đã khiến hai cơ quan thẩm định về mức độ rủi ro là Standard & Poor's và Moody’s hạ điểm tín nhiệm đối với đầu tư vào Việt Nam. Vào tháng 8/2011, Standard & Poor's hạ 3 bậc điểm tín nhiệm so với thời điểm là tháng 12/2012 và hiện chỉ còn là điểm BB-. Trong lúc Moody’s mạnh tay hơn khi cho rằng mức độ an toàn của đầu tư vào Việt Nam hiện chỉ còn là điểm B1.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#16 Posted : Wednesday, June 6, 2012 9:37:03 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Khủng hoảng tài chánh đe dọa các Ngân hàng Châu Âu

UserPostedImage

Henry Ridgewell - VOA
- 06.06.2012
Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha đã buộc phải phủ nhận những tin cho rằng chính phủ đang mưu tìm sự trợ giúp của quốc tế để vực dậy nhiều ngân hàng của họ, giữa lúc lo ngại gia tăng là nhiều định chế cho vay phải đối diện với những thua lỗ khổng lồ vì các khoản nợ không được hoàn trả. Nhiều ngân hàng trong nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu là Đức, cũng đã bị lôi cuốn vào cuộc khủng hoảng này. Thông tín viên Henry Ridgwell tường thuật từ London.

Các ngân hàng Tây Ban Nha đã cung cấp nhiều tỉ đô la cho các nhà thầu phát triển địa ốc kiếm lời trong những năm thị trường nhà đất nở rộ. Chiếc bong bóng địa ốc đã nổ tung để lại cho các ngân hàng Tây Ban Nha với các món nợ khổng lồ. Chính phủ đã quốc hữu hóa định chế cho vay suy yếu Bankia với giá ước tính khoảng 25 tỉ đô la.

Chuyên gia Tobias Blattner là trưởng toán khảo cứu kinh tế của công ty buôn bán chứng khoán Daiwa Capital Markets, nói:

“Rốt cuộc, Bankia chỉ là phần nổi của tảng băng sơn, bởi vì chúng ta biết họ vẫn còn những khoản nợ xấu khổng lồ. Vì thế, tôi nghĩ rằng họ đang rơi vào một giai đoạn rất nguy kịch. Theo tôi, những gì chúng ta chứng kiến là đường lối chính phủ Tây Ban Nha chọn lựa cho tới nay đã không đủ thuyết phục các nhà đầu tư tin rằng ngân hàng Tây Ban Nha an toàn.”

Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha, ông Luis de Guindos, đã phủ nhận tin cho rằng nước ông đang mưu cầu sự trợ giúp của quốc tế cho các ngân hàng Tây Ban Nha:

"Tôi lặp lại rằng không có nghi vấn nào về một biện pháp cứu nguy cuối cùng."

Ông Fidel Peter Helmer, một nhà buôn bán chứng khoán, làm việc với ngân hàng tư Hauck and Aufhaeuser nói, Tây Ban Nha muốn tránh đi theo vết xe của các quốc gia như Hy Lạp, và Bồ Đào Nha trong việc nhờ cậy đến cơ chế cứu nguy của Châu Âu.

"Ý tôi muốn nói là làm như vậy mức tín nhiệm tài chính của Tây Ban Nha sẽ bị hạ điểm thêm nữa. Họ muốn tránh chuyện đó bởi vì trên tất cả, các ngân hàng bị lung lay phải chịu trách nhiệm về tình trạng khốn khổ này."

Ngân hàng trung ương Châu Âu đã bơm thêm 660 tỉ đô la tiền mặt vào hệ thống ngân hàng của đại lục này hồi tháng Hai. Phương thuốc này có vẻ đang mất dần hiệu lực.

Sáu ngân hàng Đức đã bị cơ quan Moody hạ điểm tín nhiệm tài chính hôm thứ Tư vì e ngại bị nhiễm nợ xấu. Chuyện này diễn ra khi Ủy hội Châu Âu công bố kế hoạch để tránh các vụ cứu nguy trong tương lai được tài trợ bằng tiền của người thọ thuế. Ông Michel Barnier là Ủy viên Liên hiệp châu Âu đặc trách các thị trường nội địa, lên tiếng:

“Trong khu vực ngân hàng chúng tôi muốn có thêm sự theo dõi, giám sát, ngăn ngừa và thận trọng. Và chúng tôi không muốn người thọ thuế phải trả lâu hơn nữa.”

Những đề nghị đó sẽ không trở thành luật ít nhất là cho tới năm 2014, và giới phân tích nói họ không làm được bao nhiêu để dập tắt đám cháy đang hoành hành trong hệ thống ngân hàng Châu Âu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Friday, June 15, 2012 8:46:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Moody’s đánh tụt hạng tín dụng của 5 ngân hàng Hà Lan


VOA - 15.06.2012
Công ty đánh giá tín dụng Moody’s cho biết đã đánh tụt hạng tín dụng của năm ngân hàng Hà Lan, đồng thời cho biết rằng các ngân hàng ở Hà Lan nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục đối mặt với tình trạng khó khăn trong cả năm nay và thậm chí là lâu hơn nữa.

Moody’s ra thông báo nói rằng các ngân hàng bị ảnh hưởng, trong đó có ING, và ABN AMRO, đã bị đánh tụt hai bậc xuống A2.

ING bị đánh giá là có viễn cảnh tiêu cực.

Công ty Moody’s nói rằng tình hình kinh doanh nhiều khả năng vẫn sẽ khó khăn vì giá nhà sụt giảm tại Hà Lan cũng như vì cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Tháng trước, Moody’s giảm mức tín nhiệm vay nợ của 16 ngân hàng Tây Ban Nha từ một tới ba bậc, vì ảnh hưởng của cuộc suy thoái hiện thời và sự suy giảm khả năng thanh toán nợ của chính phủ Tây Ban Nha.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#18 Posted : Friday, July 6, 2012 6:31:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)

Moody hạ thấp thứ hạng tín dụng của Ngân hàng Barclay


VOA - 05.07.2012

Công ty Moody hạ thấp thứ hạng tín dụng của ngân hàng Barclay của Anh, sau vụ tai tiếng làm cho viên tổng giám đốc và hai nhà điều hành cấp cao của ngân hàng phải từ chức.

Công ty Moody hôm nay hạ triển vọng ổn định tài chánh của ngân hàng này từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Công ty Moody nói rằng quyết định của họ dựa trên việc Tổng Giám đốc Bob Diamond và hai viên chức cấp cao khác của ngân hàng này từ chức và tính chất không rõ ràng về ban quản trị mới.

Ngân hàng Barclay bị các cơ quan quản lý Anh Quốc và Hoa Kỳ phạt hơn 400 triệu đô la vì khai gian về chi phí vay mượn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#19 Posted : Wednesday, November 14, 2012 4:42:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,538

Thanks: 6413 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ ba 13 Tháng Mười Một 2012

Ý : Standard & Poor’s và Fitch bị kiện vì tội lũng đoạn thị trường

UserPostedImage
Trụ sở Standard and Poor’s tại New York

Trọng Thành
Hôm qua, 12/11/2012, cơ quan công tố thành phố cảng Trani, miền Nam nước Ý, vừa kết thúc cuộc điều tra và ra quyết định khởi kiện các lãnh đạo hai công ty thẩm định tài chính Standard & Poor’s và Fitch, vì tội lũng đoạn thị trường gây thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng và nền kinh tế Ý.

Yêu cầu kể trên đang được tòa án Ý xem xét. Nếu một phiên tòa như vậy được mở ra, các lãnh đạo và các chuyên gia phân tích của hai công ty kể trên có thể bị kết án đến 3 năm tù.

Cho đến nay, các cơ quan thẩm định tài chính thường bị chỉ trích mạnh mẽ vì đánh giá quá mức mức độ nghiêm trọng của một số cổ phiếu có nguy cơ, trước khi các khủng hoảng tài chính xảy ra và hạ thấp quá nhanh các bậc tín nhiệm của một quốc gia khiến thị trường rơi vào hoảng loạn.

Thông tín viên Anne Le Nir tường trình từ Roma

Vụ việc bắt đầu từ mùa xuân 2011, kể từ đó cho đến tháng 1/2012, hai công ty thẩm định tài chính Standard & Poor’s và Fitch đã nhiều lần hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của nước Ý.

Các đánh giá không có cơ sở về hệ thống ngân hàng Ý đã để lại các hậu quả rất tiêu cực đối với thị trường. Đây là nhận định của cơ quan công tố thành phố Trani, nơi mở cuộc điều tra về vụ việc này, dưới sức ép của các hiệp hội người tiêu thụ. Cuộc điều tra vừa kết thúc với yêu cầu đưa 7 lãnh đạo của hai công ty kể trên ra tòa.

Cần phải đợi nhiều tháng nữa mới có thể biết được rằng, liệu một phiên tòa như vậy có diễn ra hay không. Tuy nhiên, nếu như tiến trình tố tụng kể trên thực sự dẫn đến việc tòa yêu cầu đưa 7 lãnh đạo của Standard & Poor’s và Fitch ra xét xử, thì đây sẽ là một trong các vụ án đầu tiên thuộc loai này trên thế giới.

Theo Cơ quan kiểm toán Ý, thiệt hại do hai công ty thẩm định tài chính gây ra ước tính vượt quá 100 tỷ đô la. Trong một thông điệp ngắn ngủi, công ty Standard & Poor’s đã phản ứng với việc bác bỏ « toàn bộ các cáo buộc không có cơ sở này.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.