Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Sunday, September 2, 2012 4:32:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 13,563

Thanks: 6421 times
Was thanked: 2703 time(s) in 1902 post(s)
RFI - Thứ bảy 01 Tháng Chín 2012

Deauville : liên hoan phim Mỹ lần thứ 38

UserPostedImage
Salma Hayek và Liam Neeson đều có mặt tại Deauville (DR)

Tuấn Thảo
Hôm qua 31/08/2012, liên hoan điện ảnh Mỹ lần thứ 38 khai mạc tại Deauville, trạm nghỉ mát ven biển ở vùng Normandie của Pháp. Trong vòng 10 ngày, khán giả Pháp sẽ được dịp khám phá hơn 70 bộ phim đủ loại, trong đó có 21 tác phẩm được chiếu trong chương trình tranh giải.

Theo lời ban tổ chức, năm nay liên hoan Deauville đã tuyển chọn khá nhiều bộ phim đầu tay, và hầu hết các tác phẩm đều gắn liền với thời sự xã hội, phản ánh thế giới hiện tại qua các chủ đề như bạo lực gia đình, hôn nhân đôi lứa, thiếu niên nổi loạn, đồng tiền chi phối …

Trong số 21 tác phẩm đi tranh giải có tác phẩm mới của đạo diễn Michel Gondry. Tác giả của "Eternal Sunshine of Spotless Mind" xuất hiện trở lại với một tác phẩm có tựa đề rất lạ là "The We and the I", nhà làm phim trẻ tuổi Quentin Dupieux thì cho ra mắt "Wrong". Đạo diễn Marshall Lewy trình làng bộ phim "California Solo" với nam diễn viên Robert Carlyle trong vai chính.

Song song với chương trình chiếu phim tranh giải chủ yếu gồm các tác phẩm thuộc dòng phim độc lập, Deauville còn giới thiệu các bộ phim thương mại ‘‘nặng ký’’ với kinh phí cao, dễ hái ra tiền. Khán giả Deauville sẽ được dịp xem trước mọi người tập 4 của loạt phim điệp viên Jason Bourne – Legacy của đạo diễn Tony Hilroy. Matt Damon sau khi đóng xong ba tập đã nhường chỗ lại cho Jeremy Renner, từng xuất hiện trong cuộn phim rất ăn khách The Avengers.

Nữ diễn viên Salma Hayek đến Deauville để giới thiệu cuộn phim "Savages", tác phẩm mới của đạo diễn Oliver Stone. Trong khi khách mời danh dự năm nay là nam diễn viên Harvey Keitel, có sự nghiệp đóng phim gắn liền với tên tuổi của đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese.

Vào năm trước, Deauville đã trao giải nhất cho bộ phim "Take Shelter" của nhà làm phim trẻ tuổi Jeff Nichols. Năm nay, ban giám khảo do nữ diễn viên Sandrine Bonnaire chủ trì, sẽ phải chọn lựa giữa một bên là các tác phẩm đầu tay và một bên là phim của các đạo diễn có nhiều năm tay nghề. Deauville sẽ công bố bảng vàng cùng ngày với liên hoan phim Venise.

Về cách tổ chức cũng như chương trình chiếu phim, Deauville gần giống với liên hoan phim độc lập Sundance, nhiều hơn là Cannes. Tuy các siêu sao màn bạc Hoa Kỳ ít xuất hiện tại Deauville trong những năm gần đây, nhưng theo giới phê bình, không thể nào phủ nhận chất lượng các bộ phim được tuyển chọn.

Thực tế cho thấy là Deauville bị hai liên hoan lớn là Venise và Toronto cạnh tranh dữ dội. Điều đó buộc Deauville phải có một tầm nhìn chiến lược và chọn đi đúng hướng. Kể từ ba năm gần đây, Deauville tập trung vào việc giới thiệu các tác phẩm thuộc dòng phim độc lập của Mỹ. Trong chiều hướng đó, liên hoan Deauville 2012 hứa hẹn nhiều khám phá thú vị bất ngờ.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.