Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:34:18 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
DUBLIN (1)

Đại Linh


Nguồn gốc của chữ “ Dublin ” từ tiếng gaélique Dubh Linn, có nghĩa là “ Cái Ao đen ”, thành phố lấy tên Dublin vì màu nước của con sông Liffey có màu đen.

Trong cái đô thị chứa đầy lịch sử này, mọi khu phố thuộc về một thời kỳ xác định. Những nơi đẹp nhất của thủ đô chắc chắn là tất cả những toà nhà và những con đường phong cách géorgien, nhưng những khu phố khác của Dublin cũng có vẻ duyên dáng và đáng được viếng thăm nếu ta muốn thâm nhập cái bầu không khí và nền văn hóa rất đặc biệt của thành phố này.

Thành phố Dublin được phân chia bởi con sông Liffey. Bờ phía bắc được xem như khu bình dân, không được bỏ qua nếu ta muốn thưởng thức đời sống thật sự của Dublin. Dân chúng ở phía bắc sông Liffey thường nhìn dân phía nam một cách khinh bỉ do khía cạnh trưởng giả và sự giàu có của khu phố này. Bờ phía nam gồm nhiều khu phố, như khu phố géorgien nổi tiếng với các tòa nhà tuyệt vời, khu phố Liberties chứa đầy lịch sử và khu phố Temple Bar, văn hóa hơn và trẻ trung hơn.

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


Dublin là một thành phố mà ta có thể dễ dàng rảo bộ tham quan nhưng thường muốn trở lại những nơi khác nhau đã được thăm viếng để thăm dò tốt hơn. Dublin là một thành phố đang biến đổi từ khi kinh tế phát triển phồn vinh, khiến nó có biệt danh là “ Tigre celtique ”. Thành phố tiếp tục đuợc biến hóa, các dự án đô thị gia tăng và các cần trục hiện rõ ở chân trời biểu hiện các công trường và những công trình xây dựng đang được tiến hành. Trong những năm đến, thành phố dự kiến trùng tu Cảng Dublin để biến nó thành một khu phố mới năng động.

TRINITY COLLEGE


Trinity College trước đây là một đại học tin lành (université prostestante), và cho đến năm 1966, để có thể được nhận vào học, các sinh viên ky tô giáo cần phải có một phá lệ. Ngày nay, Trinity College là một đại học hỗn hợp, tiếp đón không phân biệt, những sinh viên ky tô giáo (chiếm đa số) lẫn tin lành.

Các nhà viết kịch như Olivier Goldsmith, Samuel Beckett, và Edmund Burke, tác giả của những tác phẩm chính trị, cũng như Swift, Synge, Oscar Wilde đã từng theo học tại đại học này….Trường đại học này là trường đại học đầu tiên của Ái Nhĩ Lan, được thành lập vào năm 1592 bởi Elizabeth đệ nhất, trong mục đích “ văn minh hóa Ái Nhĩ Lan bằng giảng dạy và tôn giáo tin lành”.

Trinity College được thành lập năm 1592 bởi Elisabeth đệ nhất trên cơ sở của một tu viện cổ. Nguyên thủy theo đạo tin lành, đại học Trinity College, sau 1970, chỉ chấp nhận không hạn chế khi giáo hội công giáo tỏ ra khoan dung hơn. Trinity College là một havre de paix trong lòng thủ đô.

Old Library chứa những manuscrit enluminé vô giá. Trong số những bản thảo này, có Book of Durrow, niên đại giữa thế kỷ VII.

UserPostedImage


UserPostedImage


SAMUEL BECKETT


Samuel Beckett (1906-1989), giải Nobel văn học, sinh ở Foxrock, phía nam của Dublin. Năm 1923, ông vào học ở Trinity College. Ông ra trường đứng đầu khóa về văn chương hiện đại với một huy chương vàng. Ông là cầu thủ của đội cricket. Ông đã từng sống ở Pháp vào đầu những năm 1930. Tại đây, ông làm phụ giảng tiếng Anh ở Trường cao đẳng sư phạm trong hai năm (1928-1930), rồi sau đó ông sang định cư ở Londres, ở đây ông sống một cách rất khiêm tốn trong 5 năm. Trở lại Paris, vào năm 1939 ông bắt đầu viết bằng tiếng Pháp và từ năm 1945 ông bắt đầu những bài dịch tiếng Anh. Ông nhận giải Nobel văn học vào năm 1969. Ông viết phần lớn các cuốn sách của mình bằng tiếng Pháp, trong đó có cuốn En attendant Godot (1951) và chính ông đã dịch chúng ra tiếng Anh.

JONATHAN SWIFT


Jonathan Swift (1667- 1745). sinh ở Dublin. Ông theo học ở Trinity College và luôn luôn mong muốn được định cư ở Londres để trở thành linh mục và nhà văn tại đó. Vào năm 1689 ông đi Anh. Sau khi thất bại trong địa hạt chính trị, ông trở về Ái Nhĩ Lan năm 1694. Vào năm 1713, ông được bổ nhiệm làm cha xứ của nhà thờ St Patrick. Ngoài chức năng về tôn giáo, Swift là một nhà bình luận chính trị sắc bén. Ông là một trong những nhà văn hay nhất của văn học Anh-Ái Nhĩ lan. Kiệt tác của ông, Gulliver phiêu lưu ký (Les voyages de Gulliver) là một bài châm biến cay chua về những liên hệ Anh-Ái Nhĩ lan. Cuộc đời tư của ông, đặc biệt là tình bạn của ông với hai phụ nữ trẻ, Hester Vanhomrigh và Ester Johnson (được biết hơn dưới tên Stella) đã gây nên nhiều giễu cợt. Vào cuối đời, Swift bi bệnh Ménière. Chứng điếc đã khiến ông nghĩ rằng ông đã trở thành điên. Ông được an táng trong hầm mộ của nhà thờ.

St PATRICK’ S CATHEDRAL


UserPostedImage


UserPostedImage


Nhà thờ dài nhất của Ireland, được xây dựng gần một cái giếng, là nơi vào khoảng năm 450, thánh Patrick đã làm lễ baptême. Trong nhiều thế kỷ St Patrick đã trở nên nhà thờ của những người dân bé nhỏ. Christ Church Cathedral trái lại là nhà thờ của giới thượng lưu người Anh. Vào thế kỷ XVII, các huguenois người Pháp tỵ nạn ở Dublin. Ngày nay, St Patrick’s Cathedral là nhà thờ đạo Tin Lành của thủ đô Ái Nhĩ Lan.

Nhiều người đi đến thăm mộ của Jonathan Swift. Nhà văn đã từng là cha xứ của nhà thờ St Patrick.

MERRION SQUARE


UserPostedImage


Công viên thanh lịch này, được xây dựng năm 1762, đã giữ được vẻ đẹp géorgien. Trên vài ngôi nhà bao quanh công viên, bạn sẽ thấy các plaque nhắc lại các tên của những người ở nổi tiếng : Daniel O’ Connell (nhà số 58), William B. Yeats (nhà số 82) hay cả Oscar Wilde (nhà số 1)… Ở giữa quảng trường có một công viên yêu kiều, bạn sẽ thấy ở đó bức tượng của Oscar Wilde. Cũng chính trên Merrion Square có Natinal Gallery và Leister House.

OSCAR WILDE


Oscar Wilde (1854-1900). Sinh ở Dublin, xuất thân từ một gia đình tương đối khá giả, ông theo học ở Trinity College rồi ở Oxford và thành lập, vào năm 1878, phong trào Nghệ thuật vị Nghệ thuật. Vào năm 1884, ông cưới Constance Lloyd và có hai người con trai. Vào năm 1895, ông bị buộc tội đã có quan hệ đồng tính luyến ái với Alfred Douglas. Ông khởi kiện người bố của Douglas nhưng thua kiện và bị giam tù trong 2 năm, cho đến năm 1897, trước khi đi tị nạn ở Paris dưới tên Sébastien Melmoth.

OSCAR WILDE HOUSE
(2 Merrion Square)


UserPostedImage


Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde đã sống trong ngôi nhà này từ năm 1855 đến 1876 (bây giờ là Collège américain de Dublin đã tọa vị ở đó từ năm 1994). . Đó là một trong những ngôi nhà đầu tiên được xây dựng (1762) ở phía bắc Merrion Square, theo một phong cách rất géorgien. Cha của Oscar Wilde, sir William Wilde, là một nhà khoa học lỗi lạc, bác sĩ chuyên về phẫu thuật mắt và thầy thuốc nhãn khoa của hoàng hậu Victoria. Một câu chuyện nhỏ : sir William Wilde, cũng như con mình, đã từng bị một vụ tai tiếng nổi tiếng. Một trong những nhân tình của ông, Moll Travers, đã có với ông một đứa con. Vì ông từ chối ly dị vợ, cô ta cáo buộc ông đã đánh thuốc mê cô ta lúc thăm khám và đã hãm hiếp cô. Tuy vậy, vào cuối cuộc đời, khi William Wilde hấp hối, Moll Travers xuất hiện và mỗi ngày đến chăm lo cho ông trong nhiều giờ, chẳng nói với ông một lời nào, cũng như với gia đình hay với người nào khác. Vào lúc ông mất, cô từ giã ngôi nhà, vẫn luôn luôn bí ẩn và im lặng như thế và sau đó biến mất mãi mãi.

Collège américain de Dublin đã tọa vị ở đó từ năm 1994.

MICHAEL COLLINS


MICHAEL COLLINS (1890- 1922) : sinh gần Cork, đó là một anh hùng đối với những người này và là một tên phản bội đối với những người khác. Micheal trước hết là viên chức ở Londres trước khi, với vũ khí và hành lý, theo phe những người yêu nước. Thành viên của Sinn Féin, ông tham gia vào cuộc nổi dậy Lễ Phục Sinh năm 1916, trong đó ông nổi bật về sự hung bạo và mưu mô chống lại người Anh. Ông thay đổi căn cước như thay áo và ngay cả đóng vai gián điệp trong lòng quân đội chiếm đóng! Điều này làm ông trước hết trở thành một nhân vật anh hùng. Nhưng sau đó ông theo De Valera, thủ lãnh của Fianna Fail, ông dần dần thay đổi ý kiến và mướn thỏa hiệp với Anh, vì ông nói, “Anh sẽ cho đủ tự do cần thiết để hoàn thiện tự do ” (suffisamment de liberté pour parachever la liberté), ông trở nên người ký chính yếu của hiệp ước Londres năm 1921. Bị De Valera chối bỏ, ông trở thành chủ tịch của chính phủ lâm thời. Vào lúc nội chiến xảy ra sau đó, ông bị giết bởi những người cộng hòa quá khích vào tháng 8 năm 1922

UserPostedImage


BANK OF IRELAND


UserPostedImage


UserPostedImage


Đây là tòa nhà tuyệt đẹp theo kiến trúc georgien, nằm đối diện Trinity College. Bank of Ireland chắc chắn là công trình đại biểu nhất của thời kỳ Géorgien. Tòa nhà to lớn này được xây dựng giữa năm 1729 và 1739 để tiếp nhận Nghị viện Ái Nhĩ lan trong thời gian đầu. Khi Nghị viện này không còn hiện hữu vào năm 1802, một năm sau Acte de l’union, tái lập sự kiểm soát trực tiếp của Anh lên hòn đảo, thì tòa nhà không còn hữu dụng nữa. Hãy viếng thăm House of Lords để xem những trang trí nội thất. Chính ở đây các đại biểu quốc hội đã hội hộp. Cũng chính ở đây Grattan (ta có thể thấy bức tượng ở trước tòa nhà) đã tranh đấu cho sự độc lập của Nghị Viện Ái Nhĩ lan đối với Londres. Mặc dầu là người theo đạo Tin lành, nhưng Grattan đã tỏ ra là người bảo vệ mãnh liệt của tinh thần dân tộc Ái Nhĩ lan và là một nhà hùng biện xuất sắc. Ngày nay Nghị viện tọa vị ở Leinster House.

UserPostedImageĐại Linh (25/2/2011)

Edited by user Saturday, August 25, 2012 3:46:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 8/27/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:34:35 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
DUBLIN (2)

Đại Linh


GRAFTON STREET


UserPostedImage


Con đường bộ hành này rất nhộn nhịp, nối liền Trinity College với trung tâm thương mãi lộng lẫy St Stephen’s Green. Ở ngã tư với Nassau Street, ngay lối vào Grafton Street, dựng lên bức tượng của Jean Rynhrt, biểu hiện Molly Malone (1988), cô bán hàng rong trẻ và mũm mĩm, nhân vật nữ chính của một bài hát dân gian. Molly Malone, biểu tượng của thành phố, chủ yếu nhắc lại sự khốn cùng của dân chúng, buộc phải đi ăn xin vài đồng xu trong các con đường. Thân hình tròn trịa và ngực vai hở nở nang của bức tượng điêu khắc không tương ứng bao nhiêu với thực tế đáng buồn này. Dân Dublin đã đặt lại tên là“ the tart with the cart ” (la poule à la carriole)... Và nhiều người đã nhét tiền vào giữa đôi vú… Trong khi những người làm trò tung hứng (jongleur) và các nhạc sĩ (musicien) giải trí các khách qua đường, thì vài người vào cửa hàng Brown Thomas, một trong những cửa hàng xa hoa nhất của thành phố. Cửa hàng Brown Thomas là một trong những lực hấp dẫn chính của con đường bộ hành này. Grafton Street là con đường được thường xuyên lui tới bởi Robert Emmet, lừng danh trong cuộc nổi dậy 1803 và Duc de Wellington.

Grafton Street, con đường thanh lịch nhất của Dublin đối với những ai muốn mua sắm hàng hóa, lúc nhúc người qua kẻ lại, những người mua hàng cũng như những người bán rong, những người bán hoa. Các pub victorien như Mc Daids, trong những con đường nhỏ kế cận, là một lời mời gọi hãy ngồi xuống đây để nhìn những người dạo bộ đi qua. Ở đây cũng có cửa hiệu Brown Thomas cũng như nhiều cửa hàng, đặc biệt là Marks & Spencers, Brewley’s Café, một nơi truyền thống ở Dublin với những ly cà phê thơm phức và những chiếc bánh mì nhỏ nhiều sữa nhiều đường.

Grafton Sreet không những chỉ là khu phố của những cửa tiệm đẹp, đó cũng là một trong lối đi dạo được ưa thích của dân Dublin vào cuối tuần. Người ta vào các cửa hàng và nhìn các nghệ nhân đường phố, hiện diện rất nhiều ngay khi trời không mưa. Các diễn viên kịch câm, những họa sĩ vẽ chân dung, các nhạc sĩ, những người làm trò nhào lộn vặn vẹo mua vui cho khách qua đường.

UserPostedImage


Sau đây là những cửa hàng và những pub nổi tiếng dọc theo Grafton Street và những con đường phụ cận :

  • Brown Thomas
  • Marks& Spencer’s
  • Apollo Art Gallery
  • The Duke :Pub littéraire, nơi gặp gỡ không tránh được của các thầy dạy đại học, các thương gia, các nhà báo, luôn đầy người ngay cuối chiều.
  • Stephen’s Green Shopping Centre : Kiến trúc tuyệt vời của trung tâm thương mãi này làm gợi nhớ những gian hàng được xây dựng ở Anh thời Victoria. Một mái kính (verrière) che hai tầng gồm những cửa tiệm đủ loại style
  • Powerscourt Centre
  • Bruxelles (7-8 Harry Street) : chính mặt trước đẹp kiểu kiến trúc Gothique mới lôi kéo mắt nhìn vào cái pub được xây dựng vào năm 1886 này. Nội thất không làm thất vọng và vào giờ cao điểm đó là một nơi hợp thời trang để ngồi giữa một đám đông dân tứ xứ và rất dày đặc, tràn lấn ra lề đường. Vào những ngày đẹp trời, ngồi ở sân hiên thật dễ chịu, nhìn dòng người qua lại đổ dồn đến từ đường Grafton kế cận.
  • John Kehoe’s (9 South Anne Street) : Đây là pub được ưa thích nhất, với những với những compartiment thân mật, được ngăn cách bởi các vách gỗ, và thoải mái để trò chuyện giữa bạn bè. Đầy người vào cuối chiều.
  • Sheridan (11 South Anne Street) : Ái Nhĩ lan là đất nước của frommage. Để chứng nghiệm điều đó, bạn hãy dừng chân vào trong cái quán nhỏ này, tỏa mùi thơm ruộng đất (terroir) và sữa tươi. Có nhiều frommage de vache thay đổi theo mùa (hãy thử cashel blue).
  • McDaid’s : một pub đầy huyền thoại, được những người ưa thích văn học biết đến. Những nhà văn lớn thường đến đây. Một nơi trung tâm của sáng tạo văn học.


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


ST ANN’s CHURCH


UserPostedImage


Ngôi nhà thờ này được thành lập năm 1707. Mặt tiền néo-romane được thêm vào năm 1868. St Ann từ lâu đồng nghĩa với việc từ thiện. Vào năm 1723, Lord Newton để lại một tặng vật cho nhà thờ nhằm giúp cho các người nghèo. Cái giá ở đó những người nghèo đến lấy bánh mì vẫn luôn luôn ở cạnh bàn thờ. Trong số những giáo dân nổi tiếng có Wolfe Tone, Douglas Hyde và Bram Stoker (tác giả của Dracula).

ST STEPHEN’S GREENS


Nơi ưa thích của dân Dublin để đi dạo nghỉ ngơi, cách trung tâm thành phố không xa. Vào năm 1880, những mảnh đất thuộc thành phố Dublin đã được biến thành một công viên tuyệt đẹp 9 hectare, với một cái hồ và nhiều khu vườn. Nếu không có sự hỗ trợ tài chánh của Arthur Edward Guinness, việc quy hoạch này đã không có thể thực hiện được. St Stephen’s Greens, công viên nổi tiếng nhất trong số các công viên victorien của Ireland, nơi hẹn hò của các sinh viên của Trinity College.

UserPostedImage


Trong lúc đi dạo trong công viên nổi tiếng yên tĩnh này, bạn sẽ gặp ở đó nhiều hình điêu khắc tưởng niệm những nhân vật lớn của Ái Nhĩ Lan, như tượng bản thân của James Joyces, một tấm bia để tưởng nhớ Yeats được thực hiện năm 1967 bởi Henry Moore, một đài tưởng niệm để vinh danh Wolfe Tone, và còn có một đài kỷ niệm trận đói lớn 1845-1845 (mémorial de la Grande Famine). Bạn chắc chắn thích thú tạm nghỉ bên cạnh hồ, được bọc quanh bởi nhiều cây tuyệt đẹp và những bồn hoa và trong đó luôn luôn có những con vịt đáng yêu vùng vẫy. Vào mùa hè những buổi hòa nhạc được tổ chức dưới kiosque.

UserPostedImage


Ở phía tây Stephen’s Greens vào năm 1806 trường đại học y khoa được xây dựng (Royal College of Surgeons). Tòa nhà này vào năm 1916 bị trưng dụng bởi quân nổi dậy (trong đó có Constance Markievicz). Những chiếc cột của tòa nhà vẫn còn mang những dấu đạn.

Ở phía nam công viên là đại học công giáo Ái Nhĩ lan (université catholique d’Irlande), Newman House.Trường mở năm 1854 và vị chủ tịch đầu tiên là nhà thần học người Anh John Henry Newman. Vài sinh viên như James Joyce, Patrick Pearse (lãnh đạo cuộc nổi dậy năm 1916) và Eamon De Valera (được bầu làm tổng thống của nước Cọng Hòa Ái Nhĩ Lan) đã đi vào hậu thế.

JAMES JOYCE (1882-1941) : Mặc dầu sinh ở Dublin nhưng ông đã trải qua phần lớn cuộc đời ông ngoài đất nước Ái Nhĩ Lan. Tuy vậy, Dublin được dùng làm bối cảnh cho phần lớn các tác phẩm của ông. Gens du Dublin, Portrait de l’artiste en jeune homme hay Ulysse. Theo ông, giả sử nếu như thành phố Dublin này có bị phá hủy, ta vẫn có thể xây dựng lại nó bằng cách đọc Ulysse. Nhưng cuốn sách này đánh giá là pornographique và đã bị cấm phát hành ở Ái Nhĩ Lan cho đến những năm 1960.

DUBLIN CASTLE


Được dựng lên bởi các Anglo-Normands vào thế kỷ XIII (1204), Dublin Castle trong 7 thế kỷ biểu tượng cho sự thống trị của người Anh. Thật vậy chính ở đây đã sống cho mãi đến năm 1922, các phó vương (vice-roi) Ái Nhĩ lan, được Anh bổ nhiệm. Record Tower và Powder Tower là tất cả những gì còn lại của pháo đài nguyên thủy. Sau đám cháy năm 1684, Sir William Robinson đã nghĩ ra hai cái sân (Lower Yard và Upper Yard) hiện nay. Ở tầng thứ nhất nhìn ra Upper yard (cour haute) là những căn hộ lớn Nhà Nước (les grands appartements d’état), là nơi trú ngụ của những phó vương do nước Anh bổ nhiệm. Những tấm thảm Killybers và những lustre en cristal de Waterford trang điểm những căn phòng xa hoa này. Thắng cảnh chứa đầy lịch sử, Dublin Castle vẫn luôn luôn là một nơi của uy quyền.

UserPostedImage

UserPostedImage


BEDFORD TOWER (1761) : đường vào sân lâu đài, bên cạnh Bedford Tower, phía trên là bức tượng của thần Công Lý, đã luôn luôn là một chủ đề để đùa giỡn và chế giễu. Bức tượng này tượng trưng cho công lý, chế ngự lối vào chính Cork. Bức tượng quay mặt vào lâu đài và đưa lưng ra thành phố, được người dân Dublin trung lưu mỉa mai xem như đó là một dấu hiệu chứng tỏ mức độ của nền công lý mà người dân có thể trông chờ vào chính quyền Anh.

UserPostedImage


RECORD TOWER (1226) : nằm giữa Lower Yard và Castle Gardens, được xây dựng vào thế kỷ XIII, tháp cổ nhất ở Duble, còn lại từ thời trung cổ

UserPostedImage


ROBERT EMMET (1778-1803): thủ lãnh của cuộc nổi dậy 1803, là anh hùng của nền tự do Ái Nhĩ lan. Ông đã định chiếm Dublin Castle và cũng cho hiệu lệnh toàn đất nước nổi dậy chống lại Acte d’Union (1800) (trên bình diện pháp lý Ái Nhĩ Lan là một bộ phận của nước Anh). Ông bị cầm tù trong Record Tower rồi bị treo cổ, nhưng bài phát biểu mà ông đọc ở tòa án đã là nguồn cảm hứng của những thế hệ sau này trong cuộc đấu tranh cho nền độc lập của Ái Nhĩ lan.

STATES APARTMENTS : có từ thế kỷ XVIII. Căn phòng uy nghi nhất cua Appartements d’états là Throne Room (Salle du trone), ở đây có ngôi vua, nguyên thủy được dựng lên cho cuộc viếng thăm của George IV vào năm 1821. Có tham quan được hướng dẫn mỗi 20 phút.

CHAPEL ROYAL. Nhà thờ này được hoàn thành bởi Francis Johnston năm 1814.

UserPostedImage


UserPostedImage


CITY HALL


UserPostedImage


Tòa nhà này được dự kiến bởi Thomas Cooley. Sau 10 năm công trình, vào năm 1779 đây là trụ sở của Royal Exchange (Bourse de commerce). Sau đó, toà nhà này được trao lại cho các lực lượng của chính phủ trong cuộc nổi dậy năm 1798 để dùng làm phòng tra tấn. Từ năm 1852, tòa thị chính tọa vị ở đây. Được trùng tu lại gần đây, hiện nay đó là trụ sở của các văn phòng của Hội Đồng thành phố Dublin và một nhà báo tàng của thị xã. Các archive của đô thị và những kỷ niệm của cuộc đấu tranh vì độc lập được bảo tồn ở đây. Mặt tiền được trang trí bởi một lan can (balustrade) và một hàng hiên (portique).

Vừa mới được trùng tu lại trong tinh thần tôn trọng kiến trúc nguyên thủy, City Hall là nơi thường xuyên trưng bày triễn lãm vạch lại lịch sử của thành phố. Chính ở City Hall đã là nơi diễn ra các lễ tang của Michael Collins cà Charles Parnell, hai trong các anh hùng của kháng chiến Ái Nhĩ Lan

CHRIST CHURCH CATHEDRAL


UserPostedImage


Chrrist Church Cathedral đã được xây dựng bởi vua Viking của Dublin Sitric Silkbeard, và Dunan, giám mục đầu tiên của Dublin. Sau đó nhà thờ được tái xây dựng vào năm 1186 bởi tổng giám mục anglo-normand John Cumin. Ngày nay đó là cathédrale của Giáo Hội Ái Nhĩ Lan (anglicane), diocèse của Dublin và Glendalough.

LES VIKINGS A DUBLIN


Người Viking đến được Ái Nhĩ lan vào cuối thế kỷ XVIII. Họ thành lập Dublin vào năm 841. Họ đã xây dựng một đồn lũy trên địa điểm của Dublin Castle, ở cửa sông Liffey được gọi là cái “ ao đen ”(Dubb Linn). Họ cũng lập nghiệp ở bờ phía nam, ở Wood Quay. Những dân cướp biển này sống bằng thương mãi và buôn nô lệ.

Sau khi đã bị đánh bại bởi Brian Boru ở Clontarf vào năm 1014, dân Viking sống hòa lẩn vào người Ái Nhĩ lan và cải đạo theo Ky Tô Giáo. Sự xâm lăng anglo-normande được lãnh đạo bởi Strongbow năm 1170 đánh dấu sự suy tàn của cộng đồng Viking.


Đại Linh (3/3/2011)
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Saturday, August 25, 2012 3:34:58 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,340

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2381 time(s) in 1228 post(s)
Một Số Hình Ảnh Tổng Quát về Thành Phố DUBLIN

Đại Linh

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Đại Linh (25/2/2011)
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.